SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 441 - Chương 445

Chương 442: Hung uy của xe bắn đá

Lã Đài giơ lên tay phải hướng về phía trước nhẹ nhàng phất một cái, thản nhiên nói:

- Công.

lính liên lạc đảm đương Canh giữ ở phía sau Lã Đài không ngờ là Đại Hán Phiêu Kỵ tướng quân Chu Quan Phu. Lã Đài ra lệnh một tiếng, Chu Quan Phu liền xoay người quay đầu lại, lớn tiếng hô:

- Thượng Tướng Quân có lệnh, xe bắn đá... Công!

Chu Quan Phu ra lệnh một tiếng, lính liên lạc trên sào xe liền khẩn trương dâng lệnh kỳ lên.

Tiếp theo chốc lát, chỉ huy trên sào xa bốn phía ũng đều dâng lệnh kỳ lên. Giữa lúc đó, tiểu giáo quân Hán ấn kiếm đứng trang nghiêm trước trận xe bắn đá đều rút kiếm giơ lên cao quá đầu, ngửa mặt lên trời hét lớn:

- Hú…

Theo tiếng gào rú vang lên, một loạt tiểu giáo quân Hán giơ cao trường kiếm kia đều chém xuống.

Sớm đã có lực sĩ quân Hán đứng bên cạnh xe bắn đá giơ mộc chùy lên cao nặng nề mà nện xuống cơ quan.

trong tiếng thình thịch thình thịch Liên tục không ngừng, hơn hai trăm xe bắn đá liền đồng thời phá thông cơ quan, cơ quát mất đi sự chống đỡ của trọng lực cân xứng, thoáng chốc đã bắt đầu rơi xuống, sau đó quăng cánh tay thô dài thông qua xích sắt liên tiếp bật những giỏ sắt đựng những khối đá nặng bắn lên không trung.

Ngay khi chiếc giỏ ở điểm cao nhất, những tảng đá lớn từ trong giỏ điếu bật ra khỏi dây buộc theo tác dụng của quán tính, lật mình bay cuồn cuộn về phía đại doanh quân Sở cách hơn năm trăm bước. Hơn hai trăm khối đá nặng trên trăm cân từ trên không trung giống như mưa đá lớn cực kỳ nhanh mạnh bắn về phía đại doanh quân Sở.

***

Đồng tử Hạng Trang thoáng chốc co rút lại kịch liệt, xe bắn đá quân Hán quả nhiên không đơn giản.

Bách Lý Hiền khẽ phe phẩy quạt lông trong tay, thấp giọng nói:

- Đại vương, tầm bắn của xe bắn đá quân Hán không hề thua kém xa bắn đá quân ta, xem ra dưới trướng Lưu Bang cũng có vô số thợ thủ công giống như Công Thâu đại gia.

Hạng Trang nhẹ nhàng vuốt cằm, quay đầu lại nhìn Khuất Bất Tài, hỏi:

- Lão Khuất có biết kẻ này là ai không?

Khuất Bất Tài thấp giọng nói:

- Trước mắt còn chưa xác định được tin tức, tuy nhiên, căn cứ theo dấu hiệu phỏng đoán, xe bắn đá quân hán rất có thể là do Bạch Mặc thiết kế.

- Bạch Mặc?

Hạng Trang nghiêm nghị nói:

- Thật đúng là người tài.

Bách Lý Hiền nhẹ nhàng vuốt cằm, thừa nhận nói:

- Đều là môn nhân Quỷ cốc, Bạch Mặc ở Thống soái vạn quân, sa trường quyết thắng, tuy tài năng không bằng Học Kiếm nhưng luận chính lược, mưu lược cũng phải trên trình độ học phái Tạp Gia, chỉ sợ còn trên cả Học Kiếm. Tài năng giống như Bạch Mặc vậy, trong thiên hạ chỉ e không tìm được người thứ hai.

- Người tài như thế mà quả nhân không được sử dụng, thật đáng tiếc.

Hạng Trang cảm thấy tiếc nuối.

Bách Lý Hiền cười cười, nói:

- Chỉ chờ Lưu Bang binh bại, không ngại để Thượng Đại Phu đi Hàm Dương một chuyến, có lẽ sẽ thuyết phục Bạch Mặc làm việc cho Đại vương. Hy vọng của Đại Sở chính là hy vọng của sinh linh thiên hạ.

Khi hai người nói chuyện, xe bắn đá quân Hán đã tung ra những tảng đá lớn vùn vụt ngoài năm trăm bước, sau đó mang theo những tiếng xé gió thật lớn hung hãn nện xuống quân Sở. Trong đại doanh quân Sở thoáng chốc nổi lên hỗn loạn, quân Sở cuống quít né tránh những tảng đá lớn này.

Một khối đá góc cạnh dữ tợn rơi xuống đầu tiên vào hành rào đại doanh quân Sở, chỉ nghe một tiếng nổ ầm vang, hàng rào được kết bởi tám tấm gỗ to bằng miệng bát đã chia năm xẻ bảy, bắn khắp nơi, hàng rào vốn dày thoáng chốc đã bị trống một lỗ hổng lớn rộng nửa trượng, vài cung tiễn thủ canh giữ ở mặt trên kêu thảm ngã xuống đất.

- Rầm rầm ầm...

Tiếp theo chốc lát, hơn hai trăm khối đá liên tiếp từ không trung rơi xuống.

Một khối đá lớn gào thét rơi xuống đội cung tiễn thủ, mấy chục cung tiễn thủ đang đứng túm tụm lập tức tản ra, chỉ có một tân binh chưa từng chiến đấu cứ ngẩn ra bị dọa cho đờ đẫn nhìn những tảng đá lớn từ trên trời giáng xuống, trong khoảng thời gian ngắn quên cả né tránh.

- Cẩu Tử, tránh ra, mau tránh ra.

Một lão binh liên tục rống to.

Tân binh kia vẫn ngây ngốc đứng tại chỗ, lão binh kia thấy tình thế cấp bách vội hai bước lao tới bắt lấy cánh tay của tân binh dùng hết sức kéo lại, tân binh kia cuối cùng cũng bị quăng ra ngoài, tuy nhiên lão binh thì lại bị tảng đá từ trên không trung rơi trúng người, trong khoảnh khắc trở thành đống thịt nát.

Trên tiễn tháp cao ngât,s hơn mười cung tiễn thủ đột nhiên hét rầm lên.

Bởi vì một khối đá lớn từ không trung gào thét đang rơi xuống, nếu không có gì bất ngờ xảy mà nói chắc chắn sẽ nện thẳng vào phần giữa của tiễn tháp. Nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, tảng đá lớn liền vừa lúc nện vào giữa tiễn tháp, tức khắc đem cả tòa tiễn tháp sụp xuống toàn bộ, gỗ vụn bắn tung trời, hơn mười cung tiễn thủ quân Sở lập tức kêu thảm ngã xuống.

Từ trên tháp tiễn cao hơn bốn trượng ngã xuống, mười mấy cung tiễn thủ bị quăng ngã chết khiếp, có hai cung tiễn thủ xui xẻo rơi thẳng vào hàng rào, tức khắc đã bị những mũi mộc nhọn đâm xuyên qua, chết ngay tại chỗ.

Hai đội phi mâu binh đột nhiên rối loạn, bởi vì hai khối đá lớn đang rơi về phía đầu bọn họ, ngay lập tức, hai đội phi mâu vội vàng tản ra, tảng đá ầm ầm nện xuống mặt đất, mặc dù không rơi thẳng vào người, nhưng lực ảnh hưởng vẫn khiến cho mười mấy phi mâu binh gần đó bị hất văng trên mặt đất.

Chỉ có trọng giáp võ tốt ở mặt sau hàng rào là vẫn điềm tĩnh tự nhiên.

Trọng giáp võ tốt là lực lượng trung quân trong quân được cấu thành bởi những lão binh. Là một lão binh, trọng giáp võ tốt biết rõ xe bắn đá thật ra chỉ dọa người, nhưng chỉ cần người không chạy loạn lộn xộn, vậy thì xác xuất bị tảng đá lớn đập trúng là rất nhỏ, ngược lại là phi mâu của quân địch, mưa tên bao trùm mới thật sự là dễ mất mạng.

Đợt bắn đầu tiên của xe bắn đá quân Hán cuối cùng đã trôi qua, ngoại trừ có hơn năm mươi khối đá dừng ở bãi đất trống trước đại doanh, còn lại hơn một trăm năm mươi khối đá lớn đều rơi vào bên trong đại doanh quân Sở, có hơn mười khối đá lớn trực tiếp đập vào bức tường trại của đại doanh quân Sở tạo ra mười mấy lỗ hổng thật lớn.

Nhìn mười mấy lỗ hổng tường trại, Hạng Trang thở dài.

Tuy rằng quân Sở cũng có xe bắn đá, hơn nữa số lượng còn nhiều hơn so với quân Hán, nhưng lại căn bản không thể ngăn cản được xe bắn đá quân Hán tàn phá doanh trại quân Sở, không thể dùng xe bắn đá đẩy lên để bắn với xe bắn đá quân Sở. Xe bắn đá vốn chính là mục tiêu tấn công cố định, rất khó uy hiếp đến năm trăm xe bắn đá quân Hán cách ngoài năm trăm bước.

Nói khó nghe một chút, xe bắn đá của hai nước Sở Hán dù có oanh tạc đối phương nửa ngày cũng chắc chắn không thể phá hủy trận của đối phương.

Cho nên, cùng với việc đẩy xe bắn đá lên phía trước đối đầu với quân Hán, không bằng bày nó phía sau, như vậy, khi bộ binh của quân Hán tiến vào phát động cường công, ít nhất có thể cấu thành một sự uy hiếp nhất định với quân Hán, ở trận hình bộ binh dày đặc, phạm vi sát thương của xe bắn đá vẫn có sự uy hiếp khá lớn.

***

Sau khi xe bắn đá quân Hán tung ra đợt mưa đá thứ nhất, gần ngàn lực sĩ quân Hán để hở ngực bắt đầu điên cuồng chuyển động bàn tời thật lớn đem những chiếc phối trọng xe bắn đá chậm rãi kéo lên, ước chừng nửa khắc, hơn hai trăm xe bắn đá phối trọng được kéo lên tận đỉnh, sau đó lấy cơ quát chống đỡ, lần thứ hai hoàn thành việc chuẩn bị phóng ra.

Hơn hai trăm tiểu giáo quân Hán lại nâng trường kiếm lên sau đó hung hăng chém xuống.

Cùng với những tiếng một chùy đánh xuống, hơn hai trăm xe bắn đá trước trận quân Hán lại rít lên, đem những khối đá thật lớn bắn lên không trung, sau đó lật mình quay cuồng bay qua hư không hướng về đại doanh quân Sở gào thét nện xuống. Trong đại doanh quân Sở lại một trận đất rung núi chuyển.

Xe bắn đá quân Hán oanh tạc công kích giằng co chừng nửa giờ thì mới chấm dứt.

Dưới sự tấn công của xe bắn đá quân Hán, đại doanh của quân Sở bị tàn phá tan hoang, mảnh đất trống bằng phẳng phía trước đại doanh đã bị đập gồ ghề, trại tường dày chắc cũng bị nện hổng trên trăm chỗ. Từ trên không trung nhìn xuống, toàn bộ đại doanh quân Sở giống như là bị ma thú hung hăng tàn phá, vô cùng thê thảm.

Điều đáng mừng duy nhất chính là số người thương vong không nhiều.

Nhưng vẫn là câu nói kia, xe bắn đá chỉ là thanh thế doạ người, nó chỉ có lực sát thương và phá hoại đối với tường thành, lầu quan sát, doanh trại và những mục tiêu lớn cố định, nhưng đối với những binh sĩ thì lực sát thương hữu hạn, chỉ cần người không bị dọa ngây ngốc, hoặc là trận hình không quá chật hẹp di chuyển không quá khó khăn thì trên cơ bản sẽ không bị nện chết.

Nhưng, quân Hán cũng chưa bao giờ hy vọng xa vời là sẽ dựa vào xe bắn đá để sát thương quân Sở, điều duy nhất bọn họ cần làm chính là phá hư phòng doanh quân Sở, dọn sạch chướng ngại cho bộ binh tấn công.

***

Đối với hiệu quả công kích của xe bắn đá, Lưu Bang rất hài lòng.

Bất kể thế nào, tường trại của đại doanh quân Sở đều đã bị tàn phá nặng nề, căn bản là không đủ để ngăn cản sự tấn công của kỵ binh quân Hán. Hiện tại, chỉ cần phái ra khinh binh đi san bằng trước chiến hào đại doanh quân Sở, lại quét đi những chướng ngại vật đáng ghét đó, là có thể trực tiếp đầu nhập trọng kỵ binh tiến thẳng vào tấn công.

Đương nhiên, liên nỏ quân Sở vẫn là một sự uy hiếp thật lớn.

Nhưng, liên nỏ quân Sở cũng không phải là không có khuyết điểm, tuy rằng lực sát thương của liên nỏ rất lớn, nhưng trước khi xuất ra phải cố định liên nỏ, hơn nữa tầm bắn cũng yêu cầu rất cao, dùng để thủ vệ đại doanh nhất định phải cố định trên tường trại, cứ như vậy, xe bắn đá quân Hán có thể thong dong phá hủy.

Đột nhiên giữa lúc đó, Lã Đài giơ tay phải lên nhẹ nhàng phất về phía trước.

Chu Quan Phu bỗng nhiên xoay người, quay đầu lại, lập tức ngửa mặt lên trời hô dài:

- Bộ binh, công...

Trên trung tâm sào xe và bốn phía sào xe đều dâng lên đại kỳ bộ binh tấn công. Chỉ trong chốc lát, trận địa sẵn sàng đón quân địch của trọng giáp quân Hán đều rút trường kiếm ra, khiêng đại thuẫn lên, bắt đầu hô khẩu hiệu chậm rãi tiến lên, theo sát trọng giáp quân Hán là một đội cung tiễn thủ, còn có một đội khinh binh tử sĩ đeo bao tải lớn.

Trong những tiếng hô khẩu hiệu cao vút, trọng giáp, khinh binh quân Hán còn có cung tiễn thủ đang mãnh liệt tiến về phía trước.

Nhìn binh giáp quân Hán đang cuồn cuộn tiến về phía trước, khóe miệng Lưu Bang bỗng hiện lên tia cười lạnh lùng, ông ta quay lại nhìn hai người Trương Lương, Trần Bình, nói:

- Tử Phòng, Trần Bình, các ngươi nói xem thằng nhãi Hạng Trang sẽ sử dụng liên nỏ như nào để chống đỡ lại?

Chương 443: Hiệp thứ nhất

Quân Hán cường công sắp tới, quân Sở cũng không hề nhàn rỗi.

Gần như là lúc xe bắn đá quân Hán vừa mới dừng oanh tạc, mấy ngàn truy trọng binh quân Sở liền khiêng hàng trăm ván gỗ ùa lên, với tốc độ nhanh nhất để thu dọn những mảnh gỗ vụn ở những lỗ hổng ở tường trại, sau đó đem những tấm ván gỗ mới đóng vào chỗ hổng, tiếp đó một đám lực sĩ quân Sở ngực trần cầm mộc chùy lớn ghim chặt.

- Hầy…Thình thịch!

- Hầy..Thình thịch!

- Hầy..Thình thịch!

- Hầy..Thình thịch!

Trong tiếng hô, mấy trăm lực sĩ quân Sở cùng giơ mộc chùy lớn trên trăm cân nện xuống từng tấm ván gỗ trước mặt, rồi vót nhọn đầu gỗ để cắm dưới đất, lúc mặt trời mọc ở hướng Đông chiếu rọi vào lực sĩ quân Sở mồ hôi đầm đìa, cơ vai căng cứng tạo đường con uốn lượn óng ánh, đầy mạnh mẽ cứng rắn.

Rất nhanh, hơn mười chỗ hổng đã được tấm ván gỗ bổ khuyết vào, các khinh binh quân Sở khác ùa lên, đem những chông mộc nhọn sắc một lần nữa đóng trước hàng rào Liễu Viên Mộc, bổ khuyết cố định cọc gỗ vào chỗ trống và cọc gỗ ở hai sườn, sau đó lực sĩ quân Sở lại dùng mộc chùy đóng vào đầu nhọn của chông mộc.

Cuối cùng, lực sĩ quân Sở lại trên vị trí cao một trượng đóng một chiếc giá tam giác rất lớn, ghim các đinh trên tấm gỗ ván, cùng với hai bên sườn trái phải thông nhau. Trại tường vừa mới bị xe bắn đá quân Hán phá hư giờ đã được tu sửa lại trở về như cũ, còn tốt gần như trước, một đội cung tiễn thủ liền thông qua thang lầu lại một lần nữa lên trên tường trại.

Truy trọng binh quân Sở có thể nói là huấn luyện có tố chất, hiệu suất cực cao, tuy nhiên chỗ hổng bị xe bắn đá quân Hán phá hư khá nhiều, ngoại trừ hơn mười chỗ hổng độ rộng ít hơn, còn lại trên trăm chỗ hổng lại đều có chiều rộng hơn một trượng, ít nhất cần chốt vào chỗ khuyết hơn mười ván gỗ, việc tu sửa thật sự quá lớn, trong khoảng thời gian ngắn khó mà hoàn thành được.

Binh giáp quân Hán Đối diện cũng đã tới gần trong vòng trăm bước.

Trên sào xe cao ngất giữa đại doanh Hạng Trang giơ lên tay phải về phía trước nhẹ nhàng phất, Hô Diên Canh giữ ở phía sau Hạng Trang thoáng chốc xoay người quay đầu lại, ngửa mặt lên trời hô dài:

- Đại vương có lệnh, xe bắn đá... Công!

Ra lệnh một tiếng, phía sau đại doanh quân Sở liền vang lên những tiếng thình thịch thình thịch thình thịch trầm đục.

Tiếp theo chốc lát, mấy trăm tảng đá lớn giống như khối thớt từ phía sau đại doanh bay lên trời. Sau đó lướt qua đại doanh trở mình trên không quay cuồng bay về phía nhóm trận binh giáp quân Hán ở bên ngoài đại doanh. Nhìn mưa đá lớn bay qua đỉnh đầu, tướng sĩ quân Sở vừa mới bị xe bắn đá quân Hán tàn phá chật vật không chịu nổi liền đều hoan hô.

- Ha ha, chúng ta cũng có xe bắn đá!

- Ôi ôi, làm đám lão Quan Trung đó chết hết đi!

- Chết tiệt. Nếm thử chút lợi hại xe bắn đá của Đại Sở chúng ta…

- Ta cam đoan. Đám lão Quan Trung đó nhất định sẽ thích, ha hả hắc.

Trong tiếng hoan hô điên cuồng như sấm dậy của tướng sĩ quân Sở, ước chừng hơn ba trăm khối đá lớn rốt cục từ không trung gào thét rơi xuống, hung tợn đập về phía nhóm trận binh giáp quân Hán ở phía trước trăm bước, cùng lúc đó một đội cung tiễn thủ quân Sở canh giữ ở trên tường trại và trên bãi đất trống trong tường trại cũng đều kéo mở trường cung.

Tiếp theo chốc lát, mấy vạn cung tiễn thủ quân Sở đều buông dây cung, ít nhất năm vạn tiễn nhạn linh thoáng chốc bay vút lên không trung đan vào nhau thành mưa tên kéo dài bát ngát, sau đó bay về phía binh giáp quân Hán cách gần trăm bước.

Hơn trăm bước, trọng giáp quân Hán ở hàng trước nhất, mặt sau là cung tiễn thủ cùng với khinh binh quân Hán thoáng chốc rối loạn, đối mặt với mấy trăm tảng đá lớn như khối thớt từ trên trời giáng xuống, rất ít có người có thể thờ ơ, thấy những tảng đá lớn này sắp nện xuống trung quân binh giáp quân Hán, tất cả đều bỏ chạy bốn phía.

Giữa chốc lát, toàn bộ quân Hán đều rối loạn.

Đại tướng và tiểu giáo các cấp Quân Hán thấy thế đều lập tức khẩn trương, bởi vì bọn họ đã thấy mưa tên theo sát tảng đá lớn mà đến, từng mảng mưa tên kéo dài bát ngát gần như che phủ mặt trời nắng gắt, nếu không thể mau chóng kết trận bộ binh thật tốt, sau đó dựng thẳng đại thuẫn lên thì làn sóng mưa tên này tuyệt đối sẽ gây cho quân Hán một sự thương vong thật lớn khó có thể tưởng tượng được.

- Không được loạn, kết trận, chết tiệt, khẩn trương kết trận!

- Quay trở lại, con mẹ nó nhanh quay trở lại cho lão tử, mau!

- Thuẫn binh giáp, khẩn trương dựng thẳng thuẫn, lũ ngu ngốc các ngươi, đồ con lợn, dựng thẳng thuẫn...

Chỉ trong chốc lát, đại tướng lãnh binh và tiểu giáo các cấp quân Hán đều bắt đầu rống giận lên, nhưng binh giáp quân Hán đang chạy trốn bốn phía trong lúc nhất thời lại căn bản không kịp một lần nữa kết trận, hơn ba trăm tảng đá lớn như khối thớt và mưa tên kéo dài bát ngát gần như là cùng khi từ trên trời giáng xuống, kỳ thật tảng đá lớn cũng không thể tạo thành sự sát thương quá lớn, tuy nhiên mưa tên lại mang đến cho quân Hán sự thương vong cực lớn.

"Vù", một mũi tiễn nhạn linh từ bầu trời rơi xuống bắn thủng đầu một gã trọng giáp quân Hán, tiễn sắc bén bắn vào đỉnh đầu xuyên qua sau mang theo não tủy bắn ra, đồng thời cũng cướp đi sinh mạng của trọng giáp quân Hán. Trọng giáp quân Hán cũng chưa kịp kêu một tiếng đã ngã xuống sa trường.

Một gã trọng giáp quân Hán khó khăn giơ đại thuẫn trong tay lên, nhưng vẫn không trốn thoát được vận rủi, một mũi tên xẹt qua đại thuẫn bắn thủng đùi gã, trọng giáp quân Hán lập tức đặt mông ngã ngồi trên mặt đất, sau đó ném đại thuẫn đi, hai tay ôm trúng tên gào khóc kêu thảm thiết.

Một gã khinh binh quân Hán khiếp đảm muốn xoay người bỏ chạy nhưng không đợi gã chạy được hai bước thì hai mũi tên đã rơi xuống cắm trúng ngực gã, khinh binh quân Hán lập tức giống như heo bị giết kêu thảm thiết, sau đó dưới tác dụng của quán tính chạy vài bước lên phía trước rồi mới ngã xuống đất, co giật vài cái rồi khí tuyệt mà chết.

Một gã cung tiễn thủ quân Hán đang định giương trường cung lên, nhưng vừa mới cài được tên chưa kịp kéo cung đã bị một mũi tên từ trên trời giáng xuống bắn vào mắt gã, cung tiễn thủ quân Hán lập tức kêu lên thảm thiết, sau đó cả người lao về phía trước ngã xuống dưới...

Tình cảnh đó trong trận quân Hán cứ lặp đi lặp lại, giây lát, trọng giáp, khinh binh còn có cung tiễn thủ quân Hán bị xe bắn đá và mưa tên quân Sở giết trở tay không kịp. Trận hình bộ binh vốn nghiêm mật rất nhanh liền trở nên hi thưa thớt, trên sa trường nằm la liệt thương binh quân Hán kêu rên.

- Cứu mạng, cứu cứu ta, ta không muốn chết, ta muốn về nhà, về nhà...

- Hắc Tử, đừng ngã, đừng ngã, cầu ngươi cứu ta, cứu cứu ta…

- Lão Tam, lão Tam, ngươi ở đâu? A mẫu và Hổ Tử kính nhờ ngươi, hô hô..

- Đại ca, mắt của ta, ta không thấy gì hết, đại ca huynh ở đâu?

Trên bãi sông trong khoảnh khắc liền vang những tiếng rên rỉ tiếng kêu thảm thiết kéo dài không. hơn một ngàn thương binh quân Hán giãy dụa kêu rên trong vũng máu, sao không thảm thiết, máu tanh chứ? Nhưng mà, tiếng kêu rên của thương binh quân Hán lại không đổi được một tia thương hại của cung tiễn thủ quân Sở, làn sóng mưa tiễn vẫn không ngừng nghỉ mà bắn tới.

Nhìn binh giáp quân Hán nằm la liệt phía trước, khóe miệng Lưu Bang co giật.

Lưu Bang cũng không cần quan tâm sự thương vong của binh giáp quân Hán, chỉ cần có thể đánh bại quân Sở, chỉ cần có thể xử lý Hạng Trang cũng chẳng tiếc hy sinh toàn bộ sáu trăm ngàn đại quân. Chỉ là Lưu Bang không thể chấp nhận thất bại, không thể nghi ngờ, hiệp đầu tiên này quân Hán đã bại bởi quân Sở, cho tới bây giờ Lưu Bang không nghĩ tới xe bắn đá còn có thể phối hợp sử dụng cùng cung tiễn thủ.

Lã Đài cũng giống vậy không nghĩ tới xe bắn đá còn có thể phối hợp sử dụng cùng cung tiễn thủ.

Chu Quan Phu ra lệnh một tiếng, trọng giáp, khinh binh còn có cung tiễn thủ quân Hán xuất ra trước thủ lập tức tựa như thuỷ triều cuồn cuộn rút về. Khi xuất kích năm vạn người, nhưng còn sống lui về chỉ còn chưa tới bốn vạn người. Chỉ mới giao hiệp trận đầu tiên mà quân Hán đã phải trả giá với sự thương vong hơn vạn người, phải nói là quá bất lợi.

***

Khóe miệng Hạng Trang nổi lên một tia cười thản nhiên.

Nói đến Thống soái vạn quân, quyết thắng sa trường, Hạng Trang hắn có lẽ không bằng Hàn Tín, Tất Thư; nói đến âm mưu dương mưu, bày mưu nghĩ kế, Hạng Trang hắn cũng không bằng tuyệt thế mưu sĩ như Bách Lý Hiền, Trần Bình, Trương Lương, nhưng nói đến việc vận dụng xe bắn đá, người của thời đại này chỉ sợ không ai sánh bằng với hắn.

Đối với cổ nhân thời đại này mà nói, xe bắn đá phối trọng tuyệt đối là vật mới mẻ.

Cho nên, quân Hán hoàn toàn không hiểu cách thức gì để sử dụng được xe bắn đá phối trọng. Giống như một tháng trước, Lưu Bang không hiểu vận dụng trọng kỵ binh, đạo lý này giống nhau, đối với sự vật mới xuất hiện, thông thường luôn phải có một quá trình nghiên cứu tìm hiểu. Trên đời này tuyệt đối không có thiên tài binh gia nào sinh ra đã hiểu mọi thứ.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, nói:

- Đại vương, trận này đủ để lão già Lưu Bang khốn khổ.

Hạng Trang gật gật đầu, trầm ngâm nói: Truyện được copy tại

- Tuy nhiên, kế tiếp theo chính là khảo nghiệm chân chính, lão già Lưu Bang sẽ không mắc phải sai lầm lần thứ hai, quân Hán chắc chắn cũng đã học được cách sử dụng xe bắn đá thế nào rồi.

Bách Lý Hiền nhẹ nhàng vuốt cằm, ánh mắt lại lặng yên nhìn phía chiến thuyền thuỷ quân trên sông Miện Thủy.

***

Lại trận thứ hai tiến công, quân Hán quả nhiên đã được bài học thích đáng từ trận thứ nhất, gần như là oanh tạc cùng lúc với xe bắn đá, hai vạn trọng giáp, mười ngàn khinh binh cùng với ba vạn cung tiễn thủ đều hô vang khẩu hiệu, sắp xếp đội ngũ chỉnh tề mãnh liệt về phía trước, còn có hơn năm trăm tỉnh lan lan (một loại xe công thành chuyên dùng để chở cung thủ lên cao) cao ngất cũng chuẩn bị xuất kích.

Trong chốc lát, quân Hán đã lại tới trong vòng gần trăm bước.

Xe bắn đá phía sau Đại doanh quân Sở lại phát uy đem một loạt tảng đá lớn như thớt nện xuống đầu quân Hán. Tuy nhiên lần này, quân Hán đã chuẩn bị tâm lý, trọng giáp bộ binh không hốt hoảng thất thố nữa, hinh binh và cung tiễn thủ cũng không bỏ chạy tán loạn bốn phía nữa mà bọn họ ngoan cường đứng yên tại chỗ, đem mưa tên vẩy hướng về doanh trại quân Sở hơn trăm bước.

Hơn năm trăm tỉnh lan (một loại xe công thành chuyên dùng để chở cung thủ lên cao) quân Hán dưới lực đẩy của trên vạn lực sĩ quân Hán tiến gần đến, trên vạn cung tiễn thủ quân Hán canh giữ ở trên tỉnh lan (một loại xe công thành chuyên dùng để chở cung thủ lên cao) trên cao nhìn xuống, kéo cung bắn tên, cấu thành sự uy hiếp thật lớn đối với cung tiễn thủ quân Sở dưới tường trại và bên trong đại doanh. Tuy rằng thỉnh thoảng cũng có có tỉnh lan (một loại xe công thành chuyên dùng để chở cung thủ lên cao) bị xe bắn đá quân Sở phá huỷ, nhưng này dù sao cũng chỉ là số ít.

Hai quân Sở Hán giằng co ước chừng hai tiếng, song phương đều chết thê thảm và nghiêm trọng. Quan trọng hơn là, cường độ kéo cung trải qua hai giờ, cung tiễn thủ song phương nhất định phải trở về sau trận nghỉ ngơi, thừa dịp quân Sở đổi mới cung tiễn thủ, mười ngàn khinh binh quân Hán đột nhiên hướng về phía trước bắt đầu gạt bỏ sạch sẽ những chướng ngại vật, ngựa lớn, lấp đầy chiến hào…

Chương 444: Mối đe dọa từ thuyền nỏ

Hai mươi ngàn khinh binh quân Hán ùa lên, bắt đầu dọn dẹp những chướng ngại vật, cự mã trước doanh trướng quân Sở, san lấp chiến hào. Từ tháp tiễn trên tường thành của đại doanh quân Sở, vẫn có cung tiễn thủ đang bắn tên ra, xe bắn đá của quân Sở cũng không ngừng oanh kích. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều không còn đủ sức để ngăn cản sự lấn áp của quân Hán nữa rồi.

Bởi vì cung tiễn thù của quân Sở đang bị cung tiễn thủ của quân Hán kiềm chế.

Chẳng đầy phút chốc, gần một nửa số chướng ngại vật, cự mã được sắp đặt trước đại doanh đã bị dẹp bỏ, vài đoạn chiến hào cũng bị lấp đầy.

Mắt nhìn cảnh này, trong mắt Lưu Bang không khỏi lộ ra một vẻ kinh ngạc, quay đầu lại nói với Trương Lương:

- Tử Phòng, đến bây giờ mà Hạng Trang vẫn không chịu dùng đến liên nỏ, hắn còn muốn đợi đến bao giờ?

Trương Lương khẽ vuốt những sợi râu thưa thớt dưới cằm, nói:

- Hoặc giả là Hạng Trang định trực tiếp dùng luôn kỵ binh?

Tình hình trước mắt đã được bày rõ, hai mươi ngàn khinh binh quân Hán đã vào vị trí, chỉ dựa vào cung tiễn thủ là không đủ sức để ngăn cản sức lấn áp của bọn họ nữa rồi. Nếu quân Sở không muốn bị quân Hán phá dẹp hết các chướng ngại vật, cự mã, rồi san bằng chiến hào, thì bọn họ chỉ còn có một cách duy nhất, đó là xuất động kỵ binh ra đánh đuổi.

- Kỵ binh? Không thể nào.

Lưu Bang nghe nói thoáng cau mày, ông ta không tin Hạng Trang sẽ dùng tới hạ sách này.

Bất luận nói thế nào đi nữa, Lưu Bang cũng từng trải qua cả đời chinh chiến, đương nhiên là ông ta biết kỵ binh quân Sở có thể dễ dàng phá bỏ trận hình đang dâng lên của quân Hán. Nhưng nếu một khi quân Hán cũng theo đó mà xuất động kỵ binh, vậy thì kỵ binh của hai phe sẽ mãi giằng co với nhau ở một chỗ. Đến lúc đó, thì các thứ vũ khí tầm xa của hai phe, bao gồm cả liên nỏ của quân Sở, cũng đều không thể dùng được nữa.

Tên tiểu tử Hạng Trang sẽ chọn cách đấu kỵ binh với mình sao? Không thể đâu?

Nhưng mà, khi lời nói của Lưu Bang vừa dứt, thì cánh cổng lớn và hai cổng phụ của đại doanh quân Sở đột nhiên mở ra, ba chiếc cầu treo cũng nhanh chóng được thả xuống. Liền sau đó là từng toán kỵ binh quân Sở từ trong đại doanh nối đuôi lao ra. Cánh kỵ binh này chỉ thoáng chính đốn đội hình một chút ở trước đại doanh, đoạn tản ra hai bên phải trái, giống như hổ báo lao đến đám khinh binh quân Hán đang lo dẹp bỏ chướng ngại vật.

- Này, này, việc này… tên tiểu tử Hạng Trang quả thật đã cho xuất động kỵ binh kìa?!

Nét mặt Lưu Bang lộ vẻ hết sức khó tin.

Nơi giữa hai đầu mày của Trương Lương, Trần Bình dường như bị bao phủ bởi một màn sương u ám, cả hai người đột nhiên đều có một dự cảm không hay. Hạng Trang tuyệt đối không phải là hạng không biết gì, sao hắn lại không nhận thức được hậu quả một khi kỵ binh của hai bên giằng co với nhau? Thế nhưng, Hạng Trang đã làm rồi đó thôi, không lẽ trong việc này còn ẩn chứa điều gì khác? Chẳng lẽ quân Sở còn có chiêu gì khác nữa?

Ngay cả những người tài trí hơn người như Trương Lương, Trần Bình, lúc này đây cũng nghĩ không ra.

Lã Đài thì chẳng do dự gì cả, lập tức đưa hai cánh tay đánh thẳng tới trước một cái ra hiệu, Chu Quan Phu bèn quay đầu phắt đầu lại, ngửa mặt gầm lên như sấm:

- Thượng tướng quân có lệnh, hai cánh cùng lên, Hồ Kỵ… đánh!

Quân lệnh vừa truyền xuống, tám mươi ngàn Hồ kỵ ở hai cánh lập tức tràn lên như nước vỡ bờ, tràn qua trận hình quân Hán, nhắm thẳng hướng nam mà cuốn tới. Lã Đài tuy tuổi còn trẻ, nhưng dùng quân thì hết sức tàn độc, y nhạy bén nắm bắt được một tia cơ hội, bèn quyết định dốc hết luôn lực lượng của toàn bộ kỵ binh, đột kích vào đại doanh quân Sở.

Trong thoáng chốc, bãi sông Miện Thủy đã bị Hồ kỵ của quân Hán lấp đầy, vô số chiếc đầu ngựa nhấp nhô lên xuống, vô số những bờm ngựa phần phật tung bay, vô số chiếc vó sắt cuồng bạo dẵm đạp lên đồng cỏ. Giữa những tiếng vó ngựa rầm rập, có vô số những lá cây ngọn cỏ và bùn đất văng lên tung tóe, giữa trời và đất không còn nghe thấy âm thanh gì khác nữa.

Hơn mười ngàn kỵ binh đồng loạt xông trận, đâu chỉ là thanh thế rợp trời?

Nghe âm thanh trời long đất lở, mười ngàn quân mang trọng giáp và ba mươi ngàn cung tiễn thủ của quân Hán, lúc nãy đã đến cách đại doanh quân Sở chừng một trăm bước, đột nhiên xôn xao, đoạn nhanh chóng chạy tán loạn ra bốn phía. Không sai, nếu bọn chúng không nhanh chóng nhường đường, chắc chắn sẽ bị kỵ binh giẫm đạp tan nát, bọn người Hồ lạnh lùng tàn nhẫn đó đời nào lại thèm để tâm đến sự sống chết của bọn chúng.

Đám khinh binh quân Hán đã dẹp xong chướng ngại vật và cự mã, bây giờ cũng chẳng còn lòng dạ nào mà lấp chiến hào nữa, người nào người nấy nhao nhao nhảy xuống chiến hào, mặc cho kỵ binh quân Sở chém giết, bắn tên. Bởi vì đội quân Hồ kỵ dũng mãnh sẽ tới trong giây lát, bọn họ không muốn bị nghiền nát dưới vó sắt của ngàn vạn con ngựa.

Hạng Trang cũng không nén nổi, nuốt ngược một ngụm khí lạnh, lãnh đạm nói:

- Lão già Lưu Bang quả nhiên tàn độc!

Bách Lý Hiền nghiêm nghị gật đầu, kính nể nói:

- Nếu không phải chúng ta đã sớm có chuẩn bị từ trước, thì chỉ cần một sơ suất nhỏ này thôi, đại doanh e rằng sẽ thất thủ mất!

Lời này tuyệt đối không có gì là nói quá, số kỵ binh quân Sở xông ra chỉ có năm ngàn người ngựa, không những không ngăn cản được đám Hồ kỵ đang mãnh liệt ập đến kia, mà ngược lại còn ảnh hưởng đến cung tiễn thủ, xe ném đá và các loại cung nỏ. Nhân lúc quân Sở không dám ngắm bắn kỵ binh vì sợ bắn phải quân mình, binh tướng Hồ kỵ sẽ nhanh chóng áp sát đại doanh quân Sở mà chẳng mất nhiều công sức.

Kế tiếp, sẽ là một kiếp nạn!

Bởi vì lúc này, tường trại của đại doanh quân Sở đã bị xe bắn đá của quân Hán đánh cho vỡ thành từng mảng, khả năng phòng ngự gần như bằng không. Những chướng ngại vật, cự mã ở đằng trước cũng đã bị dẹp bỏ gần hết, thứ duy nhất còn có khả năng chống đỡ với Hồ kỵ chỉ là một dãy chiến hào rộng hai trượng, sâu một trượng mà thôi, nhưng đây cũng chẳng phải là một cái hào rộng đến mức không thể vượt qua.

Chưa nói đến việc cầu treo ở cổng chính và hai cổng phụ của doanh trại quân Sở có kịp kéo lên hay không, riêng khinh binh quân Hán đã kịp lấp gần xong chiến hào rồi, đủ để cho Hồ kỵ tràn qua. Một khi để cho Hồ kỵ vào được đại doanh, thì cho dù quân Sở có được huấn luyện tốt đến đâu đi nữa, nhất định cũng sẽ tan rã. Kế tiếp e rằng sẽ là một phen đồ sát.

Bách Lý Hiền thở phào một hơi, trầm giọng nói:

- May mà đây không phải là sơ xuất, mà là một cạm bẫy!

Hạng Trang gật gật đầu, đoạn giơ hai cánh tay lên, phất mạnh về phía trước một cái. Hô Diên đang đứng phía sau Hạng Trang đột nhiên quay người lại, hô lớn:

- Đại vương có lệnh, thủy quân hai cánh… đánh!

Quân lệnh vừa được ban xuống, từ hai bờ nam bắc của sông Miện Thủy xông ra hơn sáu trăm chiến thuyền của thủy quân, dàn thành hình chữ "nhất" chéo, trên những mũi thuyền đều phủ chiếu cói. Trong thoáng chốc, liền lộ ra từng cỗ liên nỏ đáng sợ. Một thoáng sau, hơn sáu trăm viên Tiểu Giáo úy của quân Sở trên những chiếc chiến thuyền bèn nhất loạt giơ cao thanh hoành đao trong tay.

- Đây là….?

Hai đồng tử mắt của Lưu Bang đột nhiên co rút hê gớm.

- Liên nỏ?!

Trương Lương, Trần Bình ngơ ngác nhìn nhau. Hay cho cái tên Hạng Trang giảo hoạt, lại mang liên nỏ đưa lên những chiếc chiến thuyền của thủy quân. Chuyến này thì phiền toái lớn rồi đây, đội Hồ kỵ vừa xuất kích sợ rằng sẽ bị tổn thất nặng nề mất.

Trong khoảng khắc đó, trên trán Lã Đài rịn ra những giọt mồ hôi lạnh to cỡ hạt đậu, vốn cho rằng gặp được cơ hội chiến đấu hiếm có, ai dè lại là cái bẫy. Đây không ngờ lại là một cái bẫy quá đỗi tinh vi! Trong thoáng chốc, trái tim của Lã Đài như rơi xuống đến tận đáy Cửu U Cốc, phiền toái rồi, e rằng số Hồ kỵ vừa xuất kích sẽ gặp phải tổn thất nặng nề.

Lúc này, số kỵ binh người Hồ vừa xuất kích đã hoàn toàn tăng tốc, đang ở vào thế "mũi tên bắn ra không thu lại được", bây giờ bọn chúng có muốn rút lui cũng không thể lui được nữa.

Cùng với những thanh hoành đao trong tay tiểu Giáo úy quân Sở được chém xuống, hơn sáu trăm lực sỹ của quân Sở bèn dào dào nện thanh gùi gỗ trong tay mình xuống. Khắp mặt sông Miện Thủy đột nhiên vang lên từng tràng tiếng "bựt, bựt, bựt…" không dứt, đó là tiếng văng của những cánh nỏ. Tiếp sau đó, là năm ngàn mũi tên lớn, to cỡ cánh tay trẻ con, nhắm thẳng hướng đám Hồ kỵ đang điên cuồng phóng tới tên bãi sông mà lao đi.

Chỉ trong chốc lát, năm ngàn mũi tên lớn đã găm vào giữa biển người Hồ kỵ, trên bãi sông thoáng chốc ngổn ngang một cảnh người ngã, ngựa đổ.

"Víu…" một mũi tên lớn xuyên thẳng qua đầu một con chiến mã lớn, lực bắn mạnh vẫn tiếp tục đưa mũi tên bay tới găm vào bụng của con chiến mã phía sau. Hai con ngựa bị thương nặng lập tức đổ rầm xuống đất, hai kỵ binh người Nguyệt Thị trên lưng ngựa theo quán tính bị ném bay về phía trước, cứ thế bay thẳng mấy chục bước mới rơi xuống đất.

Sau đó, chẳng đợi cho hai người bọn họ kịp bò dậy, hai con chiến mã khác đã đổ ập xuống như trời giáng, lập tức đề lên cơ thể hai người. Hai người bọn họ không kêu nổi một tiếng, đã bị con chiến mã to lớn nặng nề đè nát.

Một tiểu vương người Hưu Đồ phản ứng nhanh, kịp thu mình nép sang một bên bụng ngựa trong khoảnh khắc tai nạn sảy ra. Thế nhưng, kỹ thuật cưỡi ngựa điêu luyện cũng không giúp y thoát khỏi được vận rủi, một mũi tên lớn xé gió bay tới, bắn xuyên qua bụng ngựa găm luôn vào ngực y, đóng đinh tên tiểu vương Hưu Đồ này vào chiến mã của y, chết tại trận.

Sức xuyên thấu và khả năng sát thương của liên nỏ, giờ khắc này được biểu hiện rõ ràng sống động nhất!

Ngay cả những con chiến mã cường tráng đến đâu cũng không chống đỡ nổi, những người Hồ trên lưng chúng thì lại càng không cần phải nói, trúng tên là chết!

Mới chỉ qua một lượt bắn tên, Hồ kỵ đã phải trả giá bằng sự thương vong của hơn một ngàn người ngựa, số Hồ kỵ bị té ngã dưới đất còn nhiều hơn nữa. Người ngựa ngã chỏng trơ, lại gây cản trở cho nhưng đợt kỵ binh phía sau tiếp tục xung phong. Ngoại trừ phía trước còn sót lại dăm ba ngàn kỵ binh may mắn thoát qua, đang tiếp tục lao tới, bảy mươi ngàn kỵ binh phía sau đành buộc phải hãm chậm tốc độ lại.

Thế nhưng, cơn ác mộng của kỵ binh người Hồ mới chỉ là bắt đầu mà thôi.

Kỵ binh chỉ có xông lên thì mới tạo thành uy lực, một khi để mất đi tốc độ thì sẽ phiền toái lớn. Truyện được copy tại

Nửa khắc sau, đợt tên lớn thứ hai lại xé gió bay tới. Rồi đợt ba, đợt bốn… liên nỏ của quân Sở không chỉ có sức sát thương không gì sánh bằng, mà còn sở hữu tốc độ bắn vượt quá sức tưởng tượng.

Toàn bộ bãi sông trong phút chốc đã biến thành biển ngục nhuốm máu của Tu La (thần chết). Mất đi tốc độ, những kỵ binh người Hồ dồn thành một đám, bị những đợt bắn liên nỏ liên tiếp của quân Sở bắn gục từng mảng. Những tiếng kêu rên thảm thiết không dứt, cùng với những tiếng hý đau thương cuối cùng của những con chiến mã trước lúc chết, lập tức hòa trộn vào nhau, tạo thành một khúc nhạc chết chóc vô cùng bi tráng, choáng váng đến mức khiến người ta khó mà hít thở.

- Lui, mau lui về phía sau…

Lã Đài nắm chặt hai nắm tay, cuồng loạn ngửa cổ lên trời giận giữ rống lên:

- Lui về!

- Thượng tướng quân có lệnh, kỵ binh lui về, lui về…

Chu Quan Phu cũng giận giữ quát theo. Trên thực tế, cờ lệnh rút quân sớm đã được phất lên từ trên xe chỉ huy chính và các xe chỉ huy cấp một xung quanh từ lâu, nhưng bảy mươi ngàn Hồ kỵ trên bến sông sớm đã trở nên rối loạn, muốn rút lui cũng đâu có dễ?

Gương mặt nhăn nheo già nua của Lưu Bang không ngớt co giật. Ưu thế lớn nhất của quân Hán so với quân Sở chính là kỵ binh, thế nhưng hiện nay, những kỵ binh người Hồ đó đang bị liên nỏ của quân Sở tàn sát trên bãi sông kia. Không sai, đúng là tàn sát, một trận tàn sát đến tận cùng. Hay cho tên tiểu tử Hạng Trang giảo hoạt, lần này lại trúng đòn của hắn.

Vẻ mặt của Trương Lương, Trần Bình cũng hết sức nặng nề. Hôm nay ngay trong trận chiến mở màn đã mất đi lợi thế, sau này e sẽ phải chiến đấu chật vật rồi. Tuy nhiên, bất luận thế nào đi nữa, quân Hán cũng nhất định sẽ chiến thắng trong trận chiến Miện Thủy, nhất định!

Chương 445: Trương Lương hiến kế

Lưu Bang đang nổi cơn thịnh nộ lôi đình với Lạc Giáp ở trong đại trướng:

- Quân Sở lẳng lặng đem liên nỏ chuyển lên chiến thuyền của thủy quân, thế mà kỵ binh thám báo của ngươi lại không hề hay biết? Hả? Chẳng lẽ mấy ngàn kỵ binh thám báo của ngươi đều là để trang trí sao? Hả? Ai cũng nói Lạc Giáp ngươi biết cách dụng binh, nhưng theo quả nhân thấy thi người đúng là đồ giá áo túi cơm, đồ giá áo túi cơm!

Lúc này đã là buổi tối, cuộc chiến hồi ban ngày sớm đã kết thúc.

Kết quả đương nhiên không có gì khó ngờ, quân Hán bị tổn thất nặng nề bởi thuyền nỏ của quân Sở. Ngay cả đến đội xe bắn đá của quân Hán cũng không có cách gì áp chế được thuyền nỏ của quân Sở. Bởi vì, thuyền nỏ quân Sở ở trên mặt sông Miện Thủy, tiến lùi tùy ý, lúc tụm lại lúc tách ra. Nếu chỉ dựa vào hai trăm cỗ xe bắn đá của quân Hán mà muốn hoàn toàn phong tỏa được toàn diện các khu vực xung quanh Miện Thủy, hiển nhiên là điều không thể.

Lưu Bang không thể không nổi giận, chỉ trong một ngày đầu tiên, quân Hán đã tổn thất mất hơn hai mươi ngàn bộ binh, tất cả xe Tỉnh lan, cộng thêm hơn ba mươi ngàn Hồ kỵ. Tệ hơn cả là năm mươi ngàn Hồ kỵ còn lại đã hoàn toàn mất hết ý chí chiến đấu, bất luận là người Nguyệt Thị, hay là người Hưu Đồ, hay là người Hồn Tà, đều không còn ai có thể xông lên trước trận, chiến đấu cho quân Hán nữa rồi.

Mà theo như Lưu Bang thấy, thì sở dĩ bị tổn thất nặng nề như hôm nay, hoàn toàn là do kỵ binh do thám của Lạc Giáp đã không làm tròn nhiệm vụ. Bọn họ đã không kịp thời phát hiện ra là chủ lực thủy quân của nước Sở đã đến, lại càng không phát hiện ra là quân Sở đã lén lút đem toàn bộ liên nỏ chuyển lên các chiến thuyền của thủy quân. Vì thế mới giết cho quân Hán không kịp trở tay.

- Giá áo túi cơm, ngươi là cái đồ giá áo túi cơm!

Lưu Băng mắng chửi đến nỗi nước bọt văng tứ tung.

Lạc Giáp nhắm mắt lại, mặc cho nước bọt của Lưu Bang văng lên mặt mình, cũng không dám đưa tay lên lau.

Thực ra, việc này hoàn toàn không thể trách Lạc Giáp được, vì dù cho kỵ binh thám báo của quân Hán có hung hăng càn quấy đến mức nào đi nữa, cũng chẳng thể đến gần được đại doanh của quân Sở. Còn về những động tĩnh ở trên sông Miện Thủy, thì kỵ binh của y đâu có chạy được xuống sông? Cho nên, trong lúc tối trời, quân Sở làm những gì ở vùng phụ cận, căn bản là y không thể biết được.

Nhưng Lạc Giáp cũng hiểu rằng, vì trận thảm bại hồi sáng, trong lòng Hán vương đã nung nấu cơn giận ngút trời, ông ta lại không thể chút giận lên đầu đám văn võ trọng thần như Thượng tướng quân Lã Đài, Phiêu kỵ tướng quân Chu Quan Phu, hay Trương Lương, Trần Bình, Chu Bột, cho nên Lạc Giáp hắn mới xui xẻo trở thành cái thùng trút giận duy nhất của Hán vương.

- Cút!

Lưu Bang mắng chửi chán rồi, tung một cước đạp ngã Lạc Giáp xuống đất. Lạc Giáp mặt mày lem luốc bò dậy, nhăn nhó đi ra khỏi đại trướng. Thân là hàng tướng của nhà Tần đã diệt vong, địa vị trong quân của những người như Lý Tất, Lạc Giáp rất thấp, nếu chẳng phải do trong quân Hán không ai có thể huấn luyện kỵ binh, thì chẳng biết bọn họ sớm đã bị đá đến tận xó xỉnh nào rồi.

Toàn bộ đại trướng chìm vào sự tĩnh lặng như tờ, chẳng ai dại gì thò đầu ra gặp Lưu Bang vào lúc này để nhận lấy vận rủi.

Sắc mặt của Lã Đài càng khó coi hơn nữa, lúc nãy khi Lưu Bang mắng Lạc Giáp, y cũng cảm thấy mặt mình nóng rát. Y biết, Lưu Bang ngoài mặt có vẻ như mắng Lạc Giáp, nhưng ngược lại chính là đang mắng y. Tuy nhiên, Lã Đài không định biện giải điều gì, quả thực y phải là người chịu trách nhiệm chính trong trận thảm bại của quân Hán ngày hôm nay. Nếu không phải do y mạo muội khởi xướng Hồ kỵ tấn công, tổn thất chắc chắn sẽ không nặng nề như vậy.

Lưu Băng mắng chửi, giáo huấn mệt mỏi rồi, ngồi phịch xuống chiếu, đoạn nhìn quanh các văn võ trọng thần dưới trướng đang ngồi quanh chiếu, thở dài nói:

- Chiến sự bất lợi như thế này, khiến quả nhân rất lo lắng, chẳng hay các vị ái khanh có cách gì hay có thể xoay chuyển cục diện hay không?

Các đại tướng Chu Bột, Lã Đài, Chu Quan Phu, Hạ Hầu Anh tất thảy đều im lặng. Trần Bình nhất thời cũng trầm ngâm không nói. Chỉ có Trương Lương quỳ gối dậy, chắp tay nói với Lưu Bang:

- Đại vương, Lương có một kế, có thể ngăn cản liên nỏ của quân Sở!

Ngược lại với khung cảnh nặng nề trầm lặng trong đại trướng của Lưu Bang, trong đại trướng của Hạng Trang lúc này là những trận cười nói vui vẻ.

- Khương Tế tương quân, xin uống cạn chung này.

Hạng Trang cầm chung rượu hướng về phía Lâu thuyền Giáo úy Khương Tế lắc lắc. Lúc này Khương Tế đang ngồi ở cuối chiếu tiệc cũng vội nâng chung rượu lên, đoạn dùng tay che mặt, uống cạn một hơi. Các đại tướng đang ngồi xung quanh chiếu tiệc bèn phát ra từng tràng cười sang sảng, khen ngợi Khương Tế có tửu lượng tốt.

Hạng Trang đặt chung rượu xuống, nói:

- Hồi sáng bị ăn một vố đau như thế, giờ này chắc lão già Lưu Bang đang chửi cha mắng mẹ đây.

Hoàn Sở oang oang nói:

- Nếu đổi lại thần là Lưu Bang, tất cũng sẽ chửi cha mắng mẹ. Một ngày, mới chỉ một ngày thôi, quân Hán đã tổn thất những bốn năm mươi ngàn bộ, kỵ binh! Bây giờ tổng cộng Lưu Bang có chừng năm trăm mấy mươi ngàn người ngựa, nếu cứ tổn thất theo kiểu như thế này, nhiều lắm là cầm cự được năm đến tám ngày, là lão sẽ trở thành người cô quả đúng nghĩa thôi. Ha ha…

- Này, không thể chủ quan được.

Hạng Trang khoát khoát tay, nói:

- Tuy Lưu Bang chỉ là một tên vô lại đầu đường xó chợ ít học, nhưng Trương Lương, Trần Bình dưới trướng lão đều là những kẻ tài trí nổi danh trong thiên hạ. Hôm nay sở dĩ quân Hán bị ăn quả đắng, là do bọn chúng còn chưa biết tới sự lợi hại của thuyền nỏ, bây giờ chúng đã biết rồi, chắc chắn sẽ nghĩ cách khắc chế.

Tiếng nói vừa dứt, Hô Diên đột nhiên bước từng bước lớn vào trong đại trướng, hướng về phía Hạng Trang chắp tay thở dài nói:

- Đại vương, quân thám báo của ta báo về, có một toán lớn kỵ binh quân Hán rời khỏi đại doanh, đi suốt đêm về hướng đông nam!

- Có việc này sao?

Hạng Trang nhíu mày, hỏi:

- Vậy thám báo kia đâu?

Hô Diên nói:

- Ở ngoài doanh trướng.

Hạng Trang nói:

- Cho hắn vào đây.

- Rõ!

Hô Diên nhận lệnh đi ra, không bao lâu sau bèn dẫn vào một viên tiểu Giáo úy dáng người tráng kiện, tướng mạo oai hùng. Viên tiểu Giáo úy nọ vừa vào trong trướng, bèn hướng về phía Hạng Trạng quỳ một gối xuốn, chắp tay nói:

- Tiểu nhân Bạch Mâu, tham kiến Đại vương!

- Miễn lễ!

Hạng Trang đưa phất tay, nói:

- Bạch Mâu, có bao nhiêu kỵ binh quân Hán đi về hướng đông nam?

Bạch Mâu bèn đứng dậy, trầm giọng đáp:

- Đại vương, theo như tiểu nhân phỏng chừng, ít ra cũng phải có trên năm mươi ngàn kỵ binh!

- Năm mươi ngàn kỵ binh?

Hạng Trang giật mình kinh hãi, lập tức đứng dậy bước về phía tấm bình phong nằm ở mặt bắc của đại trướng. Bọn người Bách Lý Hiền, Hạng Đà cũng nhao nhao đứng cả dậy, đứng sau lưng Hạng Trang. Hạng Trang nhìn vào địa đồ, trầm tư giây lát, đoạn quay đầu lại nhìn Bách Lý Hiền, trầm giọng nói:

- Tử Lương, chẳng lẽ lão già Lưu Bang tính cắt đường vận chuyển lương thực của ta?

Số quân Sở đóng quân ở vịnh sông Miện Thủy, tổng số lên đến hơn bốn trăm ngàn người, mỗi ngày đều phải tiêu hao một lượng lớn lương thảo. Trong khi đó, quân đội lại không thể mang theo quá nhiều lương thảo, cho nên việc tích trữ lương thảo ở Nhược huyện, cách quận Nam Dương không đầy một trăm dặm là việc đương nhiên. Dường như cứ cách vài ngày, quân Sở lại áp giải một chuyến lương thực từ đại doanh ở Nhược huyện. Một khi Nhược huyện thất thủ, thì hậu quả thật không dám nghĩ.

Mà Nhược huyện lại nằm đúng ngay hướng đông nam của chiến trường Miện Thủy, cách nhau không đến một trăm dặm.

- Cắt đường vận chuyển lương thực của ta?

Hạng Đà lạnh lùng nói:

- Lão già Lưu Bang này đúng là ngông cuồng vọng tưởng.

Cái gọi là "đại quân chưa động, lương thảo đi trước", nói ý nghĩa của lương thảo đối với một cánh quân là điều không cần nói mà ai cũng biết. Vì vậy cho nên bất luận là Lưu Bang hay là Hạng Trang đều hết sức chú ý bảo vệ con đường vận chuyển lương thảo của mình. Vì Quân Hán sở hữu ưu thế tuyệt đối về kỵ binh, cho nên tích trữ lương thảo ở Nhương huyện, nơi mà kỵ binh có thể nhanh chóng đi đến, còn thủy quân lại không cách gì tiếp cận được.

Còn quân Sở thì sở hữu ưu thế tuyệt đối về thủy quân, nên chọn Nhược huyện, một nơi ba mặt bao quanh bởi nước để tích trữ lương thảo. Nhược huyện không chỉ ba mặt bao quanh bởi nước, mà ngay cả mặt phía tây, nơi duy nhất nối tiếp với đất liền, cũng được cho đào một con sông hộ thành rộng chừng bốn trượng, là nơi dễ thủ khó công. Hơn nữa, một khi Nhược huyện bị quân Hán công đánh, thủy quân quân Sở có thể nhanh chóng cứu viện.

Bách Lý Hiền trầm ngâm nói:

- Đại vương, việc này có chút kỳ quái lắm, sao đột nhiên Lưu Bang lại nghĩ đến chuyện cắt đường vận chuyển lương thực của ta?

Hạng Trang nhíu mi trầm ngâm một lát, trầm giọng nói:

- Mặc kệ là có gì kỳ quái, Nhược huyện vẫn là nơi trọng yếu tích trữ lương thực, là căn cơ của quân ta, tuyệt đối không thể để có gì sơ suất!

Nói đoạn, Hạng Trang lại quay qua Khương Tế:

- Tướng quân Khương Tế, ngay đêm nay ngươi hãy đưa thuyền quân xuôi xuống phương nam, đi tiếp viện Nhược huyện. Nếu Nhược huyện có gì sơ suất, thì mang đầu về đây gặp ta!

- Vâng!

Khương Tế vái một vái, đoạn nhận lệnh đi ra.

Sau khi thủy quân quân Sở dời khỏi đại doanh ở vịnh không lâu, thám mã sao băng bèn truyền tin phi báo về đại trướng Lưu Bang. nguồn TruyenFull.vn

Lưu Bang đang ngồi uống rượu với Trần Bình, Trương Lương không khỏi cười vang, nói:

- Ha ha, tên tiểu tử Hạng Trang quả là trúng kế rồi!

Trương Lương vuốt vuốt chòm râu dài dưới cằm, thản nhiên nói:

- Đại vương, cái này gọi là bị địch đánh tất phải cứu, là dương mưu (âm mưu rõ ràng), cho nên đúng ra mà nói thì Hạng Trang cũng không phải là trúng kế. Chỉ có điều là hắn không biết chúng ta còn có một chiêu khác nữa thôi.

Trần Binh cũng phụ họa theo nói:

- Lời của Tử Phòng huynh rất phải, Hạng Trang lựa chọn Nhược huyện làm nơi tích trữ lương thảo, rõ ràng là muốn mượn sức của thủy quân. Điều này cũng giống như việc Đại vương chọn Nhương huyện làm nơi tích trữ lương thảo vậy. Lần này Nhược huyện gặp nguy hiểm, Hạng Trang xuất động thủy quân đến đó tiếp viện cũng là việc đương nhiên, nếu hắn không cứu, Nhược huyện mà thất thủ là quân Sở chết chắc!

Lưu Bang gật gật đầu, nói:

- Tử Phòng, không có thám báo của quân Sở phát hiện ra hành tung của Thắng Chi chứ?

Trương Lương khẽ mỉm cười, nói:

- Đại vương yên tâm, ba ngàn khinh kỵ của Phiêu kỵ tướng quân đâu phải hạng ăn rau ăn cỏ. Thám báo quân Sở muốn trốn thoát khỏi sự săn giết của bọn họ là việc gần như không thể nào. Lui một bước mà nói, cho dù có con cá nào lọt được lưới, cũng chẳng thể phá giải được kế hoạch hư hư thực thực của chúng ta lần này.

Trong màn đêm tối đen như mực, Lã Đài, Chu Quan Phu đang dẫn theo sáu mươi ngàn kỵ binh chậm rãi xuôi xuống phía nam.

Lã Đài chợt ghìm cương ngựa, giơ cao cánh tay phải, đoàn kỵ binh tấp nập phía sau bèn chầm chậm dừng lại.

Giữa những tiếng vó ngựa dồn dập, một viên tiểu tướng trẻ tuổi giục ngựa tiến đến trước mặt Lã Đài, ngồi trên lưng ngựa vòng tay nói:

- Thượng tướng quân, toàn bộ thám báo của quân Sở trong phạm vi mười dặm xung quanh đã bị quét sạch.

Viên tiểu tướng trẻ tuổi này chẳng phải ai khác, chính là em họ của Lã Đài, tên Lã Tắc.

Lã Đài ừ một tiếng, đoạn quay lại nói với Chu Quan Phu:

- Thắng Chi, chúng ta chia tay ở đây.

Chu Quan Phu gật gật đầu, vòng tay quyền nói với Lã Đài:

- Cũng được, vậy thì tạm biệt ở đây.

Lập tức, Chu Quan Phu quay đầu lại, hô lớn với ba ngàn tinh kỵ phía sau:

- Dập tắt đuốc, đi!

Ngay sau đó, Chu Quan Phu bèn ghìm cương quay đầu ngựa, nhắm thẳng hướng đông lao nhanh đi. Ba ngàn tinh kỵ cũng đồng loạt vứt bỏ những ngọn đuốc trong tay, theo Chu Quan Phu dấu mình vào màn đêm vô tận.

Đợi cho đến lúc bóng dáng của Chu Quan Phu và ba ngàn tinh kỵ hoàn toàn khuất dạng trong màn đêm rồi, Lã Đài mới nhẹ nhàng giục ngựa tới trước, đoạn căn dặn em họ Lã Tắc:

- Truyền lệnh, toàn quân tiếp tục xuôi xuống phương nam, đến Nhược huyện!

- Rõ!

Lã Tắc đáp rõ một tiếng, đoạn quay đầu hô lớn:

- Thượng tướng quân có lệnh, toàn quân tiếp tục xuôi xuống phương nam, đến Nhược huyện.

Trong phút chốc, đoàn kỵ binh mới vừa dừng lại lại ào ào như thủy triều tiếp tục dâng lên, chầm chậm di chuyển về hướng đông nam như một con rồng lửa…

Chương 446: Điệu hổ ly sơn

Đinh Cố đặt tay trên thanh hoành đao, đang đi đi lại lại tuần tra trên tường thành.

Thỉnh thoảng, Đinh Cố lại dừng bước quét tầm mắt quan sát bên ngoài thành, ngoài thành hết thảy đều yên tĩnh.

Thân là một Đại tướng lãnh tám ngàn quân, Đinh Cố căn bản là không cần phải đích thân lên gác đêm trên tường thành như một viên Đồn trưởng thế này. Nhưng thân là một tướng quân phu trách quân nhu, Đinh Cố lại cảm thấy trọng trách trên vai mình quá nặng nề. Dù sao đi nữa, hàng triệu thạch lương thảo được tích trữ ở Nhược huyện, liên quan trực tiếp đến mỗi an nguy của hơn bốn trăm ngàn quân Sở ở ngoài tiền phương, Đinh Cố tuyệt không dám có chút lơ là.

Màn đêm cuối cùng cũng tan biến dần dưới ánh sáng bình minh, hướng đông đã bắt đầu hửng sáng. Một viên đội tốt tiến lên phía trước, nói với Đinh Cố:

- Tướng quân, trời sắp sáng rồi, người đi nghỉ ngơi đi, chỗ này có tiểu nhân trực là được rồi.

Đinh Cố gật đầu, đang định quay người bước xuống tường thành, một tên lính gác mắt híp đứng bên cạnh đột nhiên chỉ tay về phía trước hô lớn:

- Tướng quân mau nhìn xem, là đội thuyền của thủy quân? Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Hả?

Đinh Cố quay phắt đầu lại, định thần nhìn kỹ, bèn thấy một đội thuyền của thủy quân đã nhanh chóng lao ra từ màn sương mờ buổi sớm. Mặc dù vẫn còn cách khá xa, nhưng có thể nhìn thấy rõ những mái chèo hai bên mạn thuyền đang gấp rút khỏa nước, khiến những chiếc chiến thuyền trông như đang bay trên mặt nước.

Đầu lông mày của Đinh Cố nhíu chặt, đang yên đang lành, thủy quân chạy đến Nhược huyện làm cái gì chứ?

Không đầy nửa khắc giờ, đội thuyền thủy quân đã nhanh chóng cập bến Nhược huyện, chỉ thấy một đoàn đen nghịt, ít ra cũng phải có tới sáu bảy trăm chiếc chiến thuyền. Trong lòng Đinh Cố đột nhiên chùng xuống, đột nhiên thủy quân kéo đến với quy mô lớn như thế này, hay là có quân Hán đến tập kích thành? Nhưng ngẩng đầu nhìn ra bốn xung quanh, chỉ thấy những cánh đồng mênh mông vô tận, ngay cả một cái bóng quân Hán cũng không thấy.

Rất nhanh, mấy chiếc thuyền thủy quân loại nhỏ đã men theo sông hộ thành, đến đậu trước cổng thành. Một viên tướng lĩnh thủy quân từ trên mũi thuyền tung người nhảy xuống. Đinh Cố nhìn qua bèn nhận ra ngay, đó là phó tướng của Đại tướng thủy quân Chung Ly Muội, tên gọi Khương Tế. Lập tức, Đinh Cố ra lệnh cho binh sỹ mở cổng thành, đoạn đích thân xuống đón.

Cổng thành vừa mở, hai người gặp mặt hành lễ xong, Khương Tế bèn trực tiếp hỏi luôn:

- Tướng quân Đinh Cố, quân Hán rút lui rồi sao?

- Quân Hán?

Đinh Cố nhíu mày, có chút ngơ ngác, hỏi:

- Đêm qua làm gì có quân Hán nào đến đánh thành?

- Không thể nào.

Khương Tế nghe nói ngớ người, trầm giọng nói:

- Đêm qua ít nhất có năm mươi ngàn kỵ binh quân Hán rời khỏi đại doanh, tiến thẳng về hướng Nhược huyện. Nếu bọn chúng không đến Nhược huyện thì đi đâu?

- Việc này…

Đinh Cố nghe nói vậy đột nhiên trong lòng chùng xuống.

- Trong việc này chắc chắn có gì không ổn.

Khương Tế nói:

- Phải nhanh chóng bẩm báo cho Đại vương biết.

- Ừ.

Đinh Cố gật đầu, đoạn quay đầu hô lớn:

- Đinh Quý, mau đi lấy một con bồ câu đưa thư đến đây!

Quân Sở đóng quân đồn trú ở vịnh Miện Thủy ít nhất cũng đã được hơn hai tháng, trong thời gian này Khuất Bất Tài đã nuôi mấy ổ bồ câu non. Đợi bồ câu non trưởng thành rồi bèn đưa tới Nhược huyện và Giang Lăng, để tiện lỡ Nhược huyện, Giang Lăng có bị tập kích bất ngờ thì còn kịp thời cầu cứu tới Hạng Trang. Việc này vốn chỉ là định làm để phòng bị vậy thôi, không ngờ lúc này lại phát huy được tác dụng.

Sắc trời sáng tỏ, quân Hán lại một lần nữa bày trận trên vịnh sông hình chữ "kỷ".

Tuy nhiên, hôm nay quân Hán không vội phát động tấn công ngay, mà chỉ là bày trận ở trên bến sông, thậm chí ngay cả xe ném đã cũng không buồn oanh kích, dường như đang chờ đợi điều gì.

Trên xe chỉ huy chính trong đại doanh quân Sở, quân thần nước Sở đang cùng nhau quan sát cuộc chiến.

Nhìn thấy quân Hán án binh bất động, Hoàn Sở khó hiểu, nói:

- Lạ thật, sao quân Hán không đánh?

Hạng Đà hừ một tiếng, lãnh đạm nói:

- Lão giã Lưu Bang bây giờ đâu còn kỵ binh, làm sao mà đánh?

Đêm qua thám báo báo tin, ít nhất có năm mươi ngàn quân Hán đã xuôi xuống phương nam, đến Nhược huyện, bây giờ xem ta, chắc là bảy tám mươi ngàn kỵ binh quân Hán đều dốc đi cả rồi. Bởi vì, bây giờ ở bên đối diện kia, chỉ còn lại vài chục ngàn kỵ binh người Hồ mà thôi, những kỵ binh Hán mặc chiến bào màu đỏ tươi cùng với áo giáp màu đen đều không thấy bóng dáng đâu cả.

Hạng Đà nói lời vô tâm, nhưng Hạng Trang và Bách Lý Hiền thì ai nấy nhíu chặt chân mày.

Đích thực là Lưu Bang không còn kỵ binh, hôm nay còn dựa vào cái gì mà đánh? Phải biết rằng, không chỉ quân Hán có kỵ binh, mà quân Sở cũng có đội kỵ binh vô cùng sắc bén. Nếu đến lúc tình hình chiến sự trở nên khẩn cấp, quân Sở xuất động kỵ binh, thì lão già Lưu Bang lấy cái gì ra mà kiềm chế? Chẳng lẽ lại dựa vào mấy chục ngàn Hồ kỵ đã bị liên nỏ của quân Sở đánh cho hồn siêu phách lạc?

Vũ Thiếp cũng nhận ra điểm bất thường, nói:

- Đại vương, tình hình không ổn lắm.

Tiếng nói vừa dứt, một loạt những tiếng động tựa sấm rền vang lên không báo trước, vua tôi nước Sở vội đưa mắt nhìn quanh nhưng không phát hiện thấy gì.

Một lát sau, Hạng Trị đột nhiên chỉ tay về hướng đông nam, kêu lớn:

- Phụ vương, người nhìn xem, là kỵ binh quân Hán!

Hạng Trang vội quay đầu lại, nhìn theo hướng tay chỉ của Hạng Trị, quả nhiên nhìn thấy ở đường chân trời nơi hướng đông nam đột nhiên xuất hiện một dải màu đen nhạt. Chỉ giây lát sau, từng đợt kỵ binh quân Hán từ trong cái dải màu đen đó lao ra, dường như vô cùng vô tận. Cái màu chiến bào đỏ tươi, áo giáp đen tuyền đó, chính là đội kỵ binh Hán vốn đã đi xuống phương nam!

Chiếc quạt lông vũ vốn luôn phe phẩy trong tay Bách Lý Hiền đột nhiên khựng lại, trầm giọng nói:

- Đại vương, trúng kế rồi!

- Điệu hổ ly sơn!

Hạng Trang kêu lên một tiếng trầm đục, run lên từng chặp nói:

- Kế điệu hổ ly sơn!

Bây giờ có thể thấy, việc kỵ binh Hán tấn công Nhược huyện chỉ là nghi binh, mục đích của bọn chúng chỉ nhằm dụ cho thủy quân của Khương Tế rời đi. Đương nhiên, nếu như thủy quân của Khương Tế án binh bất động, kỵ binh Hán sẽ chuyển đánh nghi binh thành đánh thật, cướp lấy Nhược huyện. Đây chính là dương mưu, đây chính là dương mưu chết tiệt, cho dù có nói thẳng cho ngươi biết, thì người cũng chỉ có thể chịu dắt mũi đi mà thôi!

Lời nói của Hạng Trang vừa dứt, đã thấy Khuất Bất Tài trèo lên xe chỉ huy, bẩm báo với Hạng Trang:

- Đại vương, Nhược huyện cấp báo, không hề phát hiện thấy kỵ binh…

Khuất Bất Tài mới nói được một nửa, đã ngạc nhiên khựng lại, bởi vì y phát hiện ra là không cần nói nữa rồi. Bởi vì kỵ binh quân Hán đều đã về đến đây cả rồi, làm sao mà ở Nhược huyện được?

- Mau!

Hạng Trang quyết định thật nhanh, dặn bảo Khuất Bất Tài:

- Lập tức gửi bồ câu đưa thư tới Nhược huyện, nói Khương Tế lập tức hỏa tốc đưa thủy quân quay lại đại doanh ở vịnh sông, nhanh lên!

- Rõ!

Khuất Bất Tài đáp lớn, nhận lệnh lui đi.

Khuất Bất Tài nhận lệnh đi rồi, Hạng Trang và Bách Lý Hiền bèn thấy trong long chùng xuống nặng nề. Hán quân dùng dương mưu đưa nghi binh đi đánh Nhược huyện, dụ thủy quân của Khương Tế bị điều động khỏi đại doanh ở vịnh sông, e rằng sự tình không chỉ đơn giản như vậy. Với sự cơ trí của Trương Lương, sự mưu lược của Trần Bình, chắc chắn còn có huyền cơ bên trong nữa. Thủy quân của Khương Tế muốn quay lại, e chẳng dễ dàng như vậy.

Lã Đài leo thang dây lên xe chỉ huy, vòng tay nói với Lưu Bang:

- Tham kiến Đại vương.

Lưu Bang khoát tay, vui vẻ nói:

- Tương Chi, đêm qua vất vả cho ngươi rồi, ha ha.

Lã Đài vội nói:

- Có thể làm việc cho Đại vương, có thể chia sẻ ưu phiền với Đại vương là bổn phận của thần, cũng là phúc phận của thần.

Lưu Bang khẽ mỉm cười, nói với Trương Lương:

- Tử Phòng, quả nhân dám khẳng định rằng, giờ này tên tiểu tử Hạng Trang chắc chắn đang sốt ruột như ngồi trên đống lửa. Nhưng đã đến nước này rồi, hắn có sốt ruột cũng chẳng ích gì nữa, thủy quân của hắn một khi đã rời khỏi đại doanh ở vịnh sông, thì đừng có hòng quay trở lại. Ha ha ha, quả nhân muốn xem xem, không có thủy quân, thì người lấy gì để ngăn cản kỵ binh của ta.

Đói đoạn, Lưu Bang lại quay đầu lại nói với Lã Đài:

- Tương Chi, có thể bắt đầu tiến công rồi.

- Rõ!

Lã Đài đáp lớn một tiếng, đoạn tiến lên trước, đứng bên phía tay trái của Lưu Bang, sau đó giơ cánh tay phải khẽ phất về phía trước, Lưu Tị đứng sau lưng y bèn lớn tiếng rống vang:

- Thượng tướng quân có lệnh, đánh…

Miện Thủy cũng chính là Hán Thủy của đời sau, đang vào mùa thời tiết trong sáng thuận hòa. Có thể nói đây là một dòng sông nối liền con đường thông thương nam bắc, điều kiện cho tàu thuyền đi lại tương đối tốt. Chí ít là hơn sáu trăm chiếc chiến thuyền thủy quân của Khương Tế có thể đi lại dễ dàng. Tuy nhiên, xuôi dòng thì dễ, ngược dòng mà lên thì không dễ.

Trong khoang đáy của những chiếc chiến thuyền, một mùi hôi thối bẩn thủi xộc lên, nhưng "Tương nô" (nô dịch chèo thuyền) bị dùng xích sắt xích vào vị trí đang mồ hôi đầm đìa, ra sức vung mái chèo. Có hơi lơ là, bèn bị những binh linh Sở đang đi lại tuần tra vung roi quất tới tấp xuống đầu, xuống mặt. Đám nô dịch chèo thuyền căm giận đến nghiến răng nghiến lợi, nhưng cũng chỉ biết âm thầm chịu đựng mà thôi.

Những nô dịch chèo thuyền này đều là người man tộc bị quân Sở bắt được, công việc duy nhất của bọn họ chính là lặp đi lặp lại động tác vung mái chèo dưới khoang đáy bẩn thỉu và hôi thối này, cho tận đến lúc gục xuống hoặc đổ bệnh. Một khi mệt quá gục xuống hoặc đổ bệnh, là bọn họ có thể rời khỏi khoang đáy giống như địa ngục này, rồi sau đó bị vứt xuống sông để làm mồi cho cá.

Đột nhiên, từ ô cửa sổ ngăn cách với boong thuyền truyền đến một tiếng hô lạnh lùng:

- Tốc độ tiến công!

Ánh mắt của hai tên lính Sở đang tuần tra dưới khoang đáy đột nhiên phát lộ hung quang, chiếc roi da trong tay bèn giáng tới tấp xuống những nô dịch chèo thuyền ở hai bên, vừa đánh vừa gầm lên giận dữ:

- Tốc độ tiến công, tốc độ tiến công! Cái lũ sâu bọ thối tha các ngươi, điếc cả rồi hả? Tốc độ tiến công! Có tin bố vứt các ngươi xuống sông Miện Thủy làm mồi cho cá không, tốc độ tiến công…

Dưới sự uy hiếp của roi da và cái chết, những nô dịch chèo thuyền bèn nhao nhao tăng tốc, thông qua cái lỗ tròn dùng để thò mái chèo ra, các nô dịch có thể thấy rõ rằng chiếc thuyền đang ngược dòng với tốc độ rất nhanh… Tuy nhiên, viên tiểu giáo úy trên boong vẫn không hài lòng, một lúc sau, một lúc sau lại có âm thanh truyền đến:

- Tốc độ xung kích!

Những lính Sở ở dưới khoang đáy lại vung roi da, lại một trận đòn phủ đầu, rồi lại hét lên giận dữ một lần nữa:

- Tốc độ xung kích, cái lũ sâu bọ thối tha chết tiệt này, nếu không muốn bố lột da thì mau ra sức mà chèo, sức lực uống sữa mà có của các ngươi đâu mang hết ra mà dùng, chèo đi, tốc độ xung kích…

Khương Tế đặt tay lên chuôi đao đứng nơi đầu thuyền, con thuyền dưới chân đang rẽ sóng mà lướt tới, ngược dòng mà tiến.

Một tên tiểu Giáo úy thủy quân vội vàng đi đến bên Khương Tế, vái chào, đoạn hạ giọng nói:

- Tướng quân, tốc độ xung kích không thể kéo dài đâu, đám nô dịch sẽ mệt chết đó!

- Việc này không cần ngươi lo.

Khương Tế quát lên một tiếng, lạnh lùng nói:

- Ngươi chỉ cần cho ta tốc độ nhanh nhất, còn về phần nô dịch, chết bao nhiêu ta bù cho người bấy nhiều, hừ!

Tiếng nói vừa dứt, đột nhiên chiếc chiến thuyền dưới chân phát ra một tiếng "rắc", chiếc thuyền đang đà lao tới cũng đột nhiên khựng lại.

Khương Tế đứng nơi đầu thuyền đột nhiên chới với, suýt chút nữa là lao đầu xuống sông, may mà y phản ứng nhanh, lập tức giậm mạnh chân một cái, bèn có thể lấy lại thế ổn định. Cúi đầu nhìn xuống, chỉ thấy chiếc chiến thuyền đang đà ngược dòng đã dừng khựng lại, có vẻ như vướng phải đá ngầm, nhưng hình như ở đây không có đá ngầm mà?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau