SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 431 - Chương 435

Chương 432: Hổ Bí Quân quyết chiến

Gần như là khi Hàn Tín hộc máu ngất đi, thì Tất Thư cũng thu tầm mắt từ trong làn mưa bụi mênh mông, sau đó quay đầu lại dùng ánh mắt sắc bén linh hoạt nhìn Tấn Tương, trầm giọng nói:

- Tấn Tương đâu?

Tấn Tương lạnh lùng liếc nhìn Tất Thư, không hé răng.

Rõ ràng là Tấn Tương không cho rằng vào lúc này Tất Thư sẽ cho gã và Hổ Bí Quân xuất chiến.

Tất Thư không để tâm, chỉ về phía tổ xe cao ngất xa xa kia, quát:

- Có thấy tổ xe kia không? Hãy mang theo Hổ Bí Quân của người đánh lén tới đó, phá hủy nó cho bản tướng quân!

- Hả?

Tấn Tương lập tức mắt sáng rực như không tin.

- Con mẹ nó còn thất thần ra làm gì?

Tất Thư hét lên:

- Chém tướng, đoạt cờ, đi!

- Hú!

Tấn Tương đấm hai đấm vào ngực, ngẩng đầu lên gào to.

Tiếp theo trong chốc lát, Tấn Tương đã sớm nhanh nhẹn như vượn và khỉ đi xuống tổ xe cao ngất, Hổ Bí Quân ở dưới tổ xe đã sớm vô cùng lo lắng thoáng chốc vây quanh lại, những ánh mắt sáng rực đặt lên người Tấn Tương, đàn thú này bị vây nhốt đã suốt một ngày rồi!

Không nói những lời vô nghĩa thừa thãi, Tấn Tương chỉ rào rào rút hoành đao ra giương cao lên đỉnh đầu, hai mươi ngàn dũng sĩ Hổ Bí Quân thoáng chốc kích động, trước những đôi mắt rực lửa, Tấn Tương lại hướng hoành đao về phía trước, hai mươi ngàn Hổ Bí Quân lập tức như hồng thủy vỡ đê cuồn cuộn tiến về phía trước.

Giờ khắc này, hai mươi ngàn Hổ Bí Quân chính là hai mươi ngàn con mãnh hổ được thả từ lồng sắt ra!

Cảm xúc uất nghẹn suốt cả ngày cuối cùng đã được phát tiết, tâm hỏa thiêu đốt suốt cả ngày cuối cùng đã có cơ hội bùng cháy lan ra đồng cỏ rộng. Hổ Bí Quân, chiến đấu giết sạch đám rác rưởi của lão nước Tề và Hoài Nam đi, chiến đấu đi...

- Tránh ra, tránh ra cho lão tử!

Tấn Tương lại ngửa mặt lên trời gào thét, tay cầm hoành đao đi nhanh về phía trước.

Tây Khất Liệt theo bản năng thối lui hai bước, lại quay đầu nhìn lại, bóng dáng của Tấn Tương sớm đã lao vụt qua.

Trận chiến lầy lội đối với trọng giáp thân binh của Tây Khất Liệt đã sức cùng lực kiệt trở thành một sự cản trở thật lớn. Còn đối với đội quân của Tấn Tương mặc áo bào bằng vải bông lại được nghỉ ngơi dưỡng sức từ lâu thì thật sự không ảnh hưởng gì, bước chân nhanh, giẫm vào rút ra, hai mươi ngàn dũng sĩ đi theo Tấn Tương cuộn trào mãnh liệt tiến về phía trước, rất nhanh đã đón đầu đụng vào liên quân Tề Hoài.

Một Giáo úy quân Hoài đi nhanh tiến lên liền bị một đao của Tấn Tương chém xuống.

- Cút!

Tấn Tương chém ngang một đao, hoành đao của Giáo úy quân Hoài bay lên giữa không trung, tiếp theo chốc lát, tay trái của Tấn Tương đã hung tợn nện vào ngực giáp của Giáo úy quân Hoài, chỉ nghe "bụp"một tiếng vang lên, thân hình Giáo úy quân Hoài chừng hơn ba trăm cân đã bay ngược ra sau liên tục đụng phải vào sĩ binh quân Hoài mới ngã xuống.

- Đi chết đi!

- Tránh ra!

- Cút ngay!

- Cút đi cho lão tử!

- Mẹ nó đi chết đi!

Tấn Tương giống như hổ điên liên tục rít gào, cùng với mỗi tiếng rít gào tất nhiên sẽ có một hoặc nhiều tướng sĩ liên quân bị chém giết tại chỗ. Hoành đao của Tấn Tương chém tới đâu, tướng sĩ liên quân giống như làn sóng bị đánh dạt ra, bất kể là sĩ tốt bình thường hay là tướng quân Tư Mã Giáo Úy, tất cả đều bị chém tại chỗ, không một ai có thể ngăn cản được!

- Hú!

- A...

Tấn Tương lại chém giết thêm hai mãnh tướng quân Tề, một đại tướng quân Hoài cả người lẫn ngựa đều được bao bọc bởi lớp áo giáp ngăm đen chắn đường đi của gã, đón nhận ánh mắt lạnh như băng của đại tướng quân Hoài kia, Tấn Tương chỉ cười lạnh, lập tức ngửa mặt lên trời rít gào, kình đao hung mãnh đánh tới.

"Keng", tiếng kim loại va vào nhau vang lên, thiết kích của đại tướng quân Hoài đã bị Tấn Tương đẩy ra.

Tiếp theo ngay sau đó, Tấn Tương lại dùng tay trái nắm lấy đầu vật cưỡi của đại tướng quân Hoài bẻ một cái, vật cưỡi của đại tướng quân Hoài lập tức hí lên một tiếng đau đớn, đổ xuống mặt đất, đại tướng quân Hoài trên lưng ngựa cũng bị ngã văng trên mặt đất. Một cú vặn này của Tấn Tương sức lực thật kinh người, không ngờ đã vặn gãy cổ chiến mã của đại tướng quân Hoài.

- Rống!

Tấn Tương gầm lên một tiếng, lại giương đao hung hăng chém xuống định chặt phăng cổ của đại tướng quân Hoài.

Đại tướng quân Hoài này không phải là ai khác chính là Hoài Nam Vương Anh Bố đấu tranh anh dũng đi đầu làm gương cho binh sĩ, cho dù Anh Bố đã từng là kiêu tướng tuyệt thế không thua gì Hạng Vũ năm xưa nhưng dù sao tuổi tác cũng đã cao, hơn nữa đã ở trên chiến trường chém giết nửa ngày, lúc này sao có thể đấu lại được Tấn Tương trẻ tuổi cường tráng đồng thời lại được nghỉ ngơi dưỡng sức cả ngày trời?

- Hừ!

Thấy hoành đao Tấn Tương chém xuống, Anh Bố lập tức tru lên một tiếng lăn ra chỗ khác.

- Phập!

Một đao như sấm chớp của Tấn Tương chém vào khoảng không, lập tức trong mắt gã toát lên tia hung quang, mũi đao lại từ trong bùn lầy đâm tiếp về phía Anh Bố, đồng thời chân trái hung hãn đạp lên ngực Anh Bố, một cước này nếu thật sự đạp lên ngực, chắc chắn ngực Anh Bố sẽ bị vỡ nát.

Sống chết ngay trước mắt, Anh Bố cuống cuồng chộp lấy hai cổ chân của một binh lính quân Hoài hung mạnh ném về phía Tấn Tương, hoành đao của Tấn Tương lập tức nghiêng sang chém ngang, tức thì đem hai gã binh sĩ quân Hoài cắt thành bốn khúc, máu bắn đầy trời, Tấn Tương quay lại nhìn thì đã không thấy bóng dáng đại tướng quân Hoài kia đâu nữa.

- Mạng ngươi lớn lắm!

Tấn Tương kêu lên một tiếng trầm đục, lúc này trong đầu liền bỏ qua ý nghĩ tiếp tục đuổi theo chém giết đại tướng Hoài Nam kia, lại cầm hoành đao hướng về phía tổ xe cao ngất cách đó không xa mà xung phong liều chết xông tới.

Phía sau Tấn Tương, hai mươi ngàn Hổ Bí quân cũng như mãnh hổ sắc bén không thể chống đỡ nổi!

Hổ Bí Quân vốn là đội quân tinh nhuệ trong tinh nhuệ của quân Sở, sức chiến đấu còn mạnh hơn Phủ Binh. Hiện tại, đối diện với Phủ Binh của liên quân Tề Hoài đã chém giết kịch liệt suốt một ngày, bất kể là tinh lực hay là thể lực đều đã sớm cạn kiệt rồi, nay chợt đối mặt với Hổ Bí Quân tấn công mãnh liệt như sấm sét, sao mà ngăn cản được?

***

Công Dương thái y dùng kim châm cứu, Hàn Tín cuối cùng cũng tỉnh lại.

Hàn Tín vừa mở mắt ra là lúc thấy Hổ Bí Quân mãnh liệt đột nhập vào trong trận liên quân, khí thế này tuyệt đối không thể ngăn cản được làm Hàn Tín lại ngửa mắt lên trời thở dài:

- Quả nhiên là thế...

- Đại vương, thế nguy rồi, giờ phải làm sao đây?

- Đại vương, thế tấn công của quân Sở rất linh hoạt, sắc bén!

- Đại vương, hỏng rồi, bọn họ sắp đột nhập vào trong quân rồi.

- Đại vương, nhanh chóng triển khai trận pháp, ngăn cản bọn chúng đi!

Đám tướng lĩnh Tiết Âu, Trình Hắc, Lã Chương, Hứa Khanh ở xung quanh đã vô cùng lo lắng, tâm đã loạn.

Không đợi Hàn Tín trả lời, Triệu Viêm đã thở dài một tiếng, nói:

- Không còn kịp nữa rồi, không cần nói tướng sĩ liên quân đã chém giết cả ngày đến mức mệt mỏi sức kiệt, mà cho dù là tướng sĩ liên quân thể lực dư thừa, nhưng lại bị ảnh hưởng của lầy lội, Đại vương cũng rất khó mà điều khiển chỉ huy bọn họ để triển khai trận pháp...

- Tất Thư thật là mưu kế thâm sâu!

Khoái Triệt cũng lộ vẻ sầu thảm:

- Hắn muốn tận diệt liên quân!

- Hổ Bí Quân, đây mới chính là Hổ Bí Quân chân chính, lúc trước chỉ là đội quân đóng giả mà thôi.

Triệu Viêm giơ tay lên chỉ vào Hổ Bí Quân đang thẳng tắp mãnh liệt xông tới ở phía trước, trong yết hầu như có gì đó nghẹn lấy, vì vậy mà âm thanh cũng trở nên khàn đi:

- Chúng ta nên sớm đoán ra, nên sớm đoán ra...

Triệu Viêm từng nói, hội chiến lớn của hơn năm trăm ngàn đại quân, ai sẽ để tâm tới hai mươi vạn khinh binh mặc áo bào vải chứ? Lúc trước, nếu có ai nói với Triệu Viêm, hai mươi vạn tướng sĩ quân Sở này sẽ quyết định thắng bại cuối cùng của toàn bộ trận chiến Hoài Nam, ông ta chắc chắn sẽ cười ha ha, sau đó nhận định kẻ đó là người điên.

Khinh binh tử sĩ, cho tới bây giờ cũng chỉ để tiêu hao binh chủng, trước nay chưa từng là lực lượng mang tính quyết định.

Nhưng hôm nay, giờ khắc này, Tất Thư lại cứng rắn biến một đội khinh binh thành một lực lượng mang tính quyết định cuối cùng.

Hàn Tín cũng không nguyện bỏ qua như vậy, là một binh gia, chưa đến giây phút cuối cùng, ông ta cũng tuyệt đối không bỏ qua!

Quay mạnh đầu lại, Hàn Tín dùng tốc độ nhanh nhất hướng sang Trình Hắc truyền đạt mệnh lệnh cho liên quân. Trình Hắc và lính liên lạc lập tức phấn chấn, nhanh chóng giương lệnh kỳ lên, lính liên lạc của các quân, các doanh, các bộ, các khúc phụ trách truyền đạt quân lệnh cũng chạy qua lại, lớn tiếng truyền đạt quân lệnh, đem truyền đạt lại quân lệnh của Hàn Tín xuống cho tướng lĩnh cấp dưới.

Hạc lớn liên quân đang lâm vào hỗn loạn rất nhanh khôi phục lại sự trật tự.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mang tính hình thức, Hàn Tín rất nhanh phát hiện ra phản ứng tốc độ của liên quân đã không bằng trước, mà cũng không phải Hàn Tín không phát hiện ra trận hình có lỗ hổng, cũng không phải lính liên lạc không truyền đạt quân lệnh đúng lúc, mà là các quân, các doanh, các bộ, các khúc căn bản không thể kịp thời đuổi tới các vị trí mà Hàn Tín đã chỉ định.

Đúng như lời Triệu Viêm nói, mặt đất lầy lội rộng lớn như thế rất hạn chết vị trí di chuyển của tướng sĩ liên quân.

Hệ thống chỉ huy của toàn bộ liên quân giống như là hệ thần kinh của người, trung tâm đại não có bất cứ vấn đề gì, dây thần kinh truyền đạt vốn rất tốt, nhưng dây thần kinh đơn nguyên chấp hành mệnh lệnh lại hỏng rồi, cánh tay, đùi, bàn chân, mười ngón vân vân, đều hành động trở nên chậm chạp, mà hậu quả của tình hình này chính là tai họa.

Giáp khúc ra trước không thể ra được đúng vị trí đã chỉ định mà ngược lại đánh thọc sườn chặn lấy Ất bộ, mà Bính khúc lui bước cũng không tránh được Đinh bộ đang gấp rút tiếp viện, lại còn khiến cho Đinh bộ rối loạn. Thêm nữa, mưa tiễn của Tả quân cung tiễn doanh không những không làm sát thương quân Sở, mà ngược lại còn khiến cho khinh binh doanh đang chạy ngã chồng lên nhau.

Rối loạn, trận cánh hạc của liên quân cuối cùng đã hoàn toàn rối loạn.

Trung quân tại vị trí tay hạc còn loạn ác liệt hơn, Hổ Bí Quân bão táp xông tới, thế như che trẻ.

- Phụ vương, việc lớn hỏng rồi, hãy mau lui đi!

Không biết từ lúc nào Hàn Hạp đã tới dưới tổ xe, ngửa đầu lên rống to.

Các tướng Trình Hắc như bừng tỉnh mộng, lập tức xông tới trước muốn đưa Hàn Tín xuống, nhưng lại bị Hàn Tín ngăn lại.

Triệu Viêm, Khoái Triệt định bước lên khuyên can, cũng bị Hàn Tín xua tay ngăn lại.

Hàn Tín đứng ở bên sườn tổ xe, hai mắt nhìn về trước xa xa, nước mưa lạnh lẽo rơi xuống mặt, ngấm vào vạt áo, tim lạnh ngắt! Ông vô cùng bi thương phát hiện ra, ông đã mất đi quyền khống chế quân đội trong tay. Từ lúc được phong tướng ở Hán Trung tới nay, đây là lần đầu tiên, đây là lần đầu tiên, và chỉ sợ cũng là lần cuối cùng...

Chương 433: Quyết chiến kết thúc

Hàn Hạp giữ chặt thang dây đặt lên tổ xe, gấp gáp nói:

- Phụ vương mau chạy đi, để nhi thần cản phía sau!

Hàn Tín thản nhiên lắc đầu, nếu ông bỏ chạy, chỉ sợ trong khoảnh khắc liên quân sẽ binh bại như núi đổ, nếu ông còn ở lại chỗ này, trong khoảng thời gian ngắn liên quân vẫn còn chưa đến mức sụp đổ, nói cho cùng, quân Sở đột nhập vào trong liên quân chỉ có hai mươi ngàn người, chỉ cần có Hàn Tín ông ở lại, chỉ cần đại kỳ của Tề vương ông còn chưa đổ xuống, liên quân dù loạn nhưng tạm thời cũng sẽ không sụp đổ.

Thừa dịp chút thời gian ấy có thể vì nước Tề mà giữ lại một chút quân lực.

Trận đánh này, Hàn Tín đã biết liên quân đã không thể tránh được sự thất bại, hiện tại điều cần suy xét duy nhất chính là tận khả năng giữ lại một chút binh lực cho nước Tề. Còn về phần ông, dù sao đã không còn sống bao lâu nữa.

Hàn Tín quay đầu nhìn Hàn Hạp, thản nhiên nói:

- Hạp nhi nhanh lĩnh quân đi đi, nước Tề giao cho con.

- Phụ vương, còn người…

Hàn Hạp nghe vậy vô cùng sốt ruột, Hàn Tín lại không để ý tới gã, quay sang nói với Triệu Viêm:

- Tử Căng, quả nhân đem nước Tề phó thác cho Thái Tử và ngươi, ngươi nhất định phải phụ tá thật tốt cho Thái Tử.

Triệu Viêm vái lạy Hàn Tín, sầu thảm nói:

- Đại vương yên tâm, thần sẽ tận hết khả năng phò tá Thái Tử.

Hàn Tín nhẹ nhàng vuốt cằm, lại tiếp tục nói lời tạm biệt với các tướng Tiết Âu, Triệu Tịch, Lã Chương, Hứa Khanh. Cuối cùng ánh mắt Hàn Tín mới rơi trên người Khoái Triệt, thở dài:

- Quả nhân hối hận vì đã không nghe lời tiên sinh nói, nên mới có họa ngày hôm nay, ôi…

Trong lòng Khoái Triệt cũng đau đớn, vái chào thật sâu với Hàn Tín, trong lúc nhất thời nghẹn ngào không biết nói gì.

Giây lát, Hàn Hạp, Triệu Viêm cùng với các tướng Triệu Tịch đều đi hết, chỉ còn Trình Hắc, Khoái Triệt ở lại.

Hàn Tín vịn tay vào vòng bảo hộ, quan sát quân Sở phía trước đang càng lúc càng gần, không quay đầu lại mà hỏi:

- Trình Hắc, sắp chết đến nơi rồi, sao các ngươi còn chưa đi?

Trình Hắc kiên quyết nói:

- Đại vương ở đâu, thần ở đó!

Nói xong, Trình Hắc xoay người đi xuống tổ xe, triệu tập cấm quân.

Khoái Triệt không biết Hàn Tín còn sống được bao lâu nữa, nhưng cũng đoán ra được mạng của Hàn Tín đã sắp tận, liền thở dài bước hai bước đến bên Hàn Tín, đau lòng nói:

- Tề vương, năm xưa tại hạ cũng đã từng muốn phụ tá người đạt thành đại sự, đáng tiếc lại không được như ý nguyện, đoạn đường cuối cùng này hãy để tại hạ cùng đi với người…

Hàn Tín mỉm cười, nói:

- Cũng được, vậy làm phiền tiên sinh rồi, ha ha.

Nhìn nụ cười thản nhiên trên mặt Hàn Tín, dáng người cô đơn trong làn mưa bụi kia, đột nhiên Khoái Triệt kích động muốn khóc thật to, con đường cuối cùng của anh hùng, đây thật sự là con đường cuối cùng của anh hùng…

***

Hai mươi ngàn dũng sĩ Hổ Bí của Tấn Tương như bão táp xông tới.

- Cút!

Tấn Tương chém một đao làm Giáo úy quân Tề đứng chắn trước mắt bị chém thành hai nửa từ vai trái tới sườn phải. Nửa người trên của Giáo úy quân Tề liền sụp xuống, mặc dù bị phân thây nhưng Giáo Úy quân Tề vẫn chưa hề tắt thở mà còn kêu gào khóc thảm thiết, tình cảnh vô cùng máu tanh, kinh hoảng.

Tấn Tương đột nhiên tiến lên trước hai bước, tổ xe đã gần ngay trước mắt.

Ở trên tổ xe, dù mưa bụi mịt mùng nhưng vẫn có thể thấy rõ hai bóng người đứng ở trên đó, người đứng bên phải khoác áo bào màu tím, khí độ không hề tầm thường, chắc chắn đó là Hàn Tín rồi.

Chỉ trong chốc lát, trong con ngươi của Tấn Tương bừng lên sát khí khác thường!

- Oanh!

Một bóng người nhanh như chớp nhảy tới trước mặt Tấn Tương.

Trong nước bùn bắn khắp nơi, Trình Hắc chậm rãi giơ trọng kiếm hai lưỡi lên, mũi kiếm chỉ vào Tấn Tương, lạnh lẽo nói:

- Có ta ở đây, ai cũng đừng mở muốn qua đó, hừ!

Phía sau Trình Hắc là hơn trăm cấm quân còn lại cuối cùng kết thành phương trận dày đặc.

- Châu chấu đá xe!

Tấn Tương bĩu môi, giương đao hung hãn chém xuống đầu Trình Hắc.

Đao kiếm va vào nhau, chỉ nghe những tiếng "keng keng" vang lên điên cuồng, lực lượng hoang dã lập tức như thủy triều cuốn quay về, Trình Hắc chỉ cảm thấy như có một tòa núi lớn ập xuống, trọng lưỡi hai kiếm bị gãy đôi, cổ tay cầm kiếm bị chấn động tóe nát, máu tươi bắn ra, chân trái trong phúc chốc không chống đỡ nổi liền khụy xuống trong vũng đất lầy lội.

Tiếp theo chốc lát, Tấn Tương bay lên đá chân phải vào giữa mặt Trình Hắc.

Chỉ nghe được "Răng rắc" một tiếng giòn vang, đầu Trình Hắc giống như quả dưa hấu vỡ vụn ra, não tủy máu chốc lát bắn tung tóe…

Gần như là cùng lúc, dũng sĩ Hổ Bí phía sau Tấn Tương cũng đã ùa lên, chém hơn trăm cấm quân nước Tề đang tụ tập dưới tổ xe thịt nát xương tan.

- Hạ bàn tời, hạ bàn tời...

Tấn Tương gầm lên giận dữ, sớm đã có hơn mười dũng sĩ Hổ Bí tiến lên nhanh chóng chuyển động bàn tời đem tổ xe cao ngất trên không trung hạ xuống. Tình hình trên đó càng lúc càng rõ ràng, đích xác chỉ có hai người, một người đàn ông mặc áo bào màu tím, một tú sĩ mặc áo xanh.

Tấn Tương nhận ra tú sĩ áo xanh kia, đó chính là Tướng quốc nước Hoài Nam Khoái Triệt.

Không đợi tổ xe hạ xuống hẳn, Tấn Tương đã nắm lấy dây thang nhảy lên thùng xe.

- Khoái Triệt tiên sinh?

Tấn Tương cầm hoành đao trong tay chỉ vào người đàn ông mặc áo bào màu tím, hỏi Khoái Triệt:

- Lão ta là Hàn Tín?

Khoái Triệt yên lặng gật đầu, trong con ngươi của Tấn Tương thoáng chốc sắc nhọn, hoành đao trong tay thuận thế chém tới, khi đang định chém Hàn Tín, Khoái Triệt bỗng nhiên thở dài, nói:

- Tấn Tương tướng quân, Tề vương đã chết rồi, có thể để hắn toàn thây được không?

- Hả?

Mũi đao của Tấn Tương khựng lại, lại giơ tay thăm dò hơi thở của Hàn Tín, quả nhiên đã chết.

- Cũng được.

Tấn Tương chém một đao chặt đứt đại kỳ bên cạnh Tề vương, rồi lập tức ngửa mặt lên trời rít gào:

- Hàn Tín đã chết, liên quân đã bại, liên quân đã bại…

- Hàn Tín đã chết, liên quân đã bại!

- Hàn Tín đã chết, liên quân đã bại!

- Hàn Tín đã chết, liên quân đã bại!

Dũng sĩ Hổ Bí đang cuồn cuộn đi theo cũng rít gào theo.

Hàn Tín, tuyệt thế binh gia Hàn Tín không ngờ đã bị Hổ Bí Quân bọn họ giết chết, ha ha!

Rất nhanh, âm thanh của hai mươi ngàn dũng sĩ Hổ Bí hội tụ lại thành những tiếng gầm rất lớn vọng lên tận trời cao, xuyên kim nứt đá. Nghe được tin tức này, vẻ mặt tướng sĩ quân Sở phấn chấn, sí khí tăng cao, trái lại tướng sĩ liên quân vẻ mặt thê lương, ý chí chiến đấu tinh thần sa sút, chỉ trong chốc lát, quân tâm của liên quân tan rã, binh bại như núi đổ…

***

Nghe được tiếng rống vang dội của Hổ Bí Quân, bình tĩnh như Tất Thư cũng không kìm được sự kích động, cả người run rẩy.

Tiếp theo chốc lát, Tất Thư đột nhiên hất áo bào ướt sũng ra sau, giơ hai tay cao quá đầu, kích động khàn khàn ngửa giọng lên trời hét:

- Hàn Tín đã chết, liên quân đã bại, mọi người hãy đi lấy đầu địch đi, đi lấy đầu kẻ địch…

Giọng nói Tất Thư cao mà khàn khàn, tướng sĩ quân Sở vốn đang trong tình trạng kiệt sức đều ngửa mặt lên trời rít gào, nhìn liên quân binh bại như núi đổ kia, nhìn từng đầu người di chuyển, bọn họ thấy rõ được những chiến công phần thưởng ngay trước mắt, trong tiếng hô như sóng thần, tướng sĩ quân Sở giống như mãnh hổ xuống núi, đuổi theo chém giết.

***

Trong nước bùn đục ngầu, Anh Bố bước thấp bước cao chạy như điên.

Phía trước, trong mưa bụi mờ mịt có thể mơ hồ thấy được Bành Thành nguy nga, phía sau, lơ thơ hơn trăm cấm quân thê lương chạy theo.

Tiếng hoan hô của quân Sở như sấm dậy, liên quân binh vỡ như núi, giờ khắc này, Anh Bố thật muốn quỳ xuống mà gào khóc. Quân Hoài Nam xong rồi, nước Hoài Nam xong rồi, Hoài Nam vương lão cũng xong rồi!

***

Sắc trời dần dần tối đen, mưa dầm lại càng lúc càng dày đặc.

Trong mưa dầm kéo dài, Hàn Hạp ghìm ngựa quay đầu nhìn lại, nhìn xa xa phía nam ồn áo náo động, chiến trường hỗn loạn, môi bạc bị gã cắn chặt vào như muốn vỡ nát ra, từ lúc bắt đầu hiểu chuyện, gã đã coi Hàn Tín là thần tượng của mình, trong cảm nhận của gã, Hàn Tín chính là vị Vương giả vượt trên thiên hạ, vĩnh viễn không bao giờ thua, nhưng hôm nay, thần tượng của gã đã sụp đổ.

Triệu Viêm khẽ thở dài, tiến lên khuyên:

- Thái Tử, chúng ta đi thôi.

Hàn Hạp hướng về màn đêm đen phía nam thoáng nhìn chiến trường lần cuối, sau đó ghìm quay đầu ngựa, lại phóng nhanh đi về hướng Bắc, tận đến khi phi được mấy chục bước, dưới màn đêm mới truyền đến giọng nói lạnh như băng của gã:

- Từ lúc này, quả nhân chính là Vương nước Tề, không còn là Thái Tử nữa, Triệu Viêm, ngươi nhớ kỹ cho quả nhân.

Vẻ mặt Triệu Viêm ảm đạm, đánh ngựa đuổi theo.

***

Nửa khắc sau, Tất Thư đứng trước thi thể của Hàn Tín.

Hàn Tín đã chết nhưng vẫn duy trì sự tôn nghiêm vương giả, xác chết không dựa vào gì nhưng vẫn không hề ngã, hai đôi mắt trống rỗng nhìn thẳng về phía trước, mặc dù đã không còn sức sống nhưng lại sâu thẳm như biển, bên trong có kiêu ngạo, có khinh thị, có bi thương, có tiếc nuối và dường như có chút thản nhiên cô độc. Một thần tiên binh gia - đã điêu tàn như vậy

Không chút do dự gì, Tất Thư tiến lên hai bước vái chào thật sâu với Hàn Tín.

- Học Kiếm, ngươi thắng rồi, ngươi đã đánh bại Hàn Tín.

Khoái Triệt nhìn Tất Thư, vẻ mặt đầy phức tạp.

Có đôi khi, Khoái Triệt từng nghĩ, nếu lúc trước y đuổi theo Tất Thư và thuyết phục Tất Thư ở lại Hoài Nam, vậy thì hiện tại sẽ thế nào? Liên quân có thể bại sao? Nước Hoài Nam có thể vong sao? Đối mặt với hai đại binh gia tuyệt thế là Hàn Tín, và Tất Thư, nước Sở dù cường thịnh lớn mạnh chỉ sợ cũng chỉ có khóc mà không làm gì được.

- Tử Thông huynh, sau này huynh có dự định gì?

Tất Thư vái chào xong đứng lên, hỏi.

- Thần mất nước, còn có thể dự định gì chứ?

Khoái Triệt lắc đầu, đáp:

- Chỉ có chết mà thôi.

Tất Thư hơi nhíu mày, khuyên nhủ:

- Sở Vương hùng tài đại lược, có tấm lòng rộng lượng bao dung. Với tài của huynh, nhất định sẽ được trọng dụng, còn tốt hơn gấp trăm lần so với việc làm cây cỏ già cỗi…

Khoái Triệt khoát tay, cắt ngang lời Tất Thư:

- Học Kiếm không cần khuyên tại hạ nữa, lúc đầu tại hạ theo Tề, sau lại theo Lương, sau đó lại theo Hoài Nam, cứ chuyển qua lại thật sự đã quá mệt mỏi rồi, tại hạ rất muốn nghỉ ngơi.

Tất Thư nghe vậy im lặng, hắn biết danh sĩ giống như Khoái Triệt, một khi đã quyết định thì khó mà thay đổi được, chỉ tiếc Khoái Triệt một thân tài học, chưa kịp thi triển liền phải vĩnh viễn chìm vào bóng tối, thật sự khiến cho người khác tiếc nuối.

Khoái Triệt khẽ mỉm cười, xoay người đi, giây lát, trong làn mưa bụi mờ mịt truyền đến âm thanh bi thương của ông ta:

"Hữu hàn sĩ khởi vu Phạm Dương hề, tính Khoái danh Triệt; thường độc thi thư lễ nhạc dịch hề, học hữu sở thành; thường hoài bão phụ dĩ tể thiên hạ hề, chí bất đắc toại; nhĩ kim tráng chí thành không tâm hôi ý lãnh hề, đãn cầu nhất tử..."

***

P/S: Lời tác giả Tịch Mịch Kiếm Khách: Đại chiến Hoài Nam cuối cùng đã kết thúc, Kiếm Khách cũng không kìm nổi phải cảm thán vài câu.

Về Hàn Tín, Kiếm Khách trước sau vẫn cho rằng ông là một trong những binh gia vĩ đại nhất từ cổ chí kim!

Lịch sử năm nghìn năm Hoa Hạ chính là một bản anh hùng ca chiến tranh rộng lớn, trong đó có vô số binh gia nhưng không có một binh gia nào giống như Hàn Tín vậy. Hàn Tín đã đánh bại một đại binh gia chính trực đỉnh cao cùng thời, mà cho dù là quân thần Tôn Tẫn đánh bại được Bàng Quyên cũng khó mà sánh bằng được.

Bởi vì, Hàn Tín đã đánh bại được Hạng Vũ, một dũng tướng tuyệt thế!

Trận chiến Cai Hạ, một trăm ngàn quân Sở của Hạng Vũ là do thiếu lương thực, nhưng mọi người còn nhớ đoạn "đập nổi chìm thuyền" (dựa theo tích: Hạng Vũ đem quân đi đánh Cự Lộc, sau khi qua sông thì dìm hết thuyền, đập vỡ nồi niêu để binh sĩ thấy không có đường lui, phải quyết tâm đánh thắng̀), là một nhân vật đại diện cho trận dũng chiến của Hoa Hạ. Hạng Vũ cực kỳ giỏi về khích lệ sĩ khí phấn khởi của tướng sĩ khi lâm vào tuyệt cảnh, năng lực này có thể nói mãi mãi không ai sánh bằng, về điểm này ngay cả Hàn Tín cũng phải ca ngợi.

Nếu không phải Hàn Tín, thì dù cho phải đối mặt triệu quân Tần, chỉ sợ cũng không ngăn được một trăm ngàn tinh nhuệ của Hạng Vũ.

Nhưng, chỉ với ba trăm ngàn quân Tề của Hàn Tín chặn lấy, Hàn Tín chẳng những chặn được sự đột kích cuồng bạo của Hạng Vũ, hơn nữa còn trước bại sau thắng. Thần tích giống như đánh bại Hạng Vũ kia của vô số binh gia trong lịch sử sông dài, ngoại trừ Hàn Tín ra thì ai có thể làm được?

Cho nên, trận đại chiến Hoài Nam rất khó viết, bởi vì Hàn Tín thật sự lợi hại, muốn đánh bại ông ta thật sự rất khó.

Nói thật lòng, đại chiến Hoài Nam lần này Kiếm Khách viết vô cùng cẩn trọng. Cuộc đấu trận giữa Hàn Tín và Tất Thư, Kiếm Khách đã tận hết khả năng của mình, tóm lại đây là mức độ cao nhất của Kiếm Khách rồi, nếu vẫn không thỏa mãn kỳ vọng của mọi người, thật sự là hết cách. Kiếm Khách chỉ hy vọng, biểu hiện của Hàn Tín trong trận chiến này có thể khiến cho mọi người hài lòng.

Chương 434: Đại kỳ diệt quốc

Lúc này trận đại chiến Hoài Nam đã kết thúc được khoảng hơn 2 giờ, Tấn Tương, Tử Xa Sư, Tây Khất Liệt dẫn theo đại quân trải khắp núi đồi đuổi giết bại binh của liên quân Tề Hoài, có lẽ đến rạng sáng cũng không thể về được. Bấy giờ, liên quân Tề Hoài có khoảng 25 vạn, cho dù đã chết 5 vạn, như vậy vẫn còn 20 vạn bại binh, đủ để tướng sĩ quân Sở phải bận rộn tới đêm.

Tất Thư sớm đã quay trở về đại doanh, sau khi vào đại trướng nhẹ nhàng ôm trầm lấy Hứa Phụ. Sau đó lặng lẽ ngồi vào góc lều sáng sủa, thổi lên khúc nhạc bi ai.

Hứa Phụ ngồi bên cạnh Tất Thư cũng chỉ lặng lặng lắng nghe.

Khúc ca Tất Thư thổi chính là bài ca nổi danh đất Sở, làn điệu trầm thấp, đau thương, lấp đầy suy nghĩ của mọi người.

Xem ra, lúc này tâm tình của Tất Thư rất phức tạp, không phải chỉ đơn giản là đau thương, càng không phải vui sướng. Loáng thoáng, dường như Hứa Phụ cảm thấy Tất Thư có chút cô độc giống như cánh nhạn lẻ loi trong đêm, gào thét thất thanh cũng không có ai trả lời. Loại cảm giác này phát sinh từ sâu bên trong linh hồn cô độc, khiến người ta phải nhỏ lệ.

Thực tế, lúc này tâm tình của Tất Thư rất phức tạp, từ khi nhìn thấy thi thể của Hàn Tín, hắn liền chìm vào loại cảm giác khó có thể kiềm chế, lẽ ra hắn phải cao hứng mới phải. Trước kia hắn mới rời khỏi sư môn, mục tiêu lớn nhất của Tất Thư chính là sau này có thể quyết đấu cùng Hàn Tín trên sa trường, rồi chiến thắng. Hiện tại giấc mộng của hắn đã trở thành hiện thực, chẳng lẽ không nên vui mừng?

Nhưng, Tất Thư đã thắng Hàn Tín, lại cảm mình không hề vui mừng.

Có một loại cảm giác, trên vị trí cao nhưng không thể thắng được cái lạnh. Hàn Tín hắn cũng từng đạt tới độ cao đó, hiện tại, Tất Thư hắn cũng vậy, xung quanh mịt mờ, tạo ra một linh hồn cô độc, thực sự không có lời nào để tả được. Dùng một câu đơn giản để giải thích, chính là Tất Thư hắn đột nhiên mất đi mục tiêu để phấn đấu, toàn thân cảm thấy mê man.

Thổi cho đến khi mệt mỏi, rốt cục Tất Thư mới buông sáo xuống. Sau đó miễn cưỡng dựa vào đệm gấm tươi đẹp.

Hứa Phụ đang muốn khuyên vài câu, nhưng nàng chưa kịp nói thì bị Tất Thư ngăn lại. Tất Thư giờ tay, nhẹ nhàng che đôi môi anh đào của nàng, tiếp đến nhẹ giọng nói:

- Nương tử, nàng không cần phải nói gì, ta chỉ có chút bùi ngùi thôi, không có gì hơn, sáng ngày mai sẽ tỉnh lại, mọi chuyện sẽ hết, thật đó.

Tất Thư liền nhẹ nhàng nằm xuống, gối trên đùi Hứa Phụ, bắt đầu tiến vào mộng đẹp.

Hứa Phụ đưa ngón tay như ngọc của nàng ra, nhẹ nhàng vuốt tóc mai nghịch ngợm của Tất Thư. Bỗng nhiên nàng phát hiện, trên mái tóc đen bóng của Tất Thư đã xuất hiện vài sợi bạc. Chỉ trong chốc lát, nước mắt nhu tình từ đôi mắt Hứa Phụ mãnh liệt nhỏ xuống.

Một đêm trôi qua, mặt trời đã lên cao, rốt cục Tấn Tương đã trở lại, lúc này trên khuôn mặt hắn hiện lên vẻ mệt mỏi, toàn thân nhuốm đầy bùn lầy, máu loãng cùng với mồ hôi lạnh. Lúc này, những bất mãn của Tấn Tướng đối với Tất Thư đã biến thành hư ảo. Sau trận chiến này, uy phong của Hổ Bí Tướng Quân càng được khẳng định, dường như mỗi dũng sĩ Hổ Bí đều được thăng lên một bậc!

Về phần Tấn Tướng, riêng việc chém Hàn Tín là đủ để phong hầu. Tất nhiên không phải là lúc này.

Lúc Trước Hạng Trang từng sắc phong năm người Chu Ân, Hoàn Sở, Quý Bố, Cao Sơ, Bàng Ngọc, hầu như đã từng nói qua. Đây chính là trường hợp đặc biệt, nếu như muốn phong hầu, chỉ có thể đợi đến khi thiên hạ thống nhất.

- Thượng Tướng Quân, Thượng Tướng Quân, ha ha...

Người còn chưa tới, Tấn Tương đã phát ra tiếng gọi inh tai nhức óc.

Đến khi tới gần, Tấn Tương lại vô cùng ngạc nhiên, trông thấy Thiết Ngưu, Thượng Tướng Quân và ba trăm thân binh đang chuẩn bị hành trang, hình như đang tính toán nhổ trại?

- Chuyện này...

Tấn Tướng kéo Thiết Ngưu, nói:

- Thiết Ngưu, đây là làm gì vậy?

Thiết Ngưu buông lỏng tay, lắc đầu cười khổ nói:

- Mạt tướng cũng không biết, chỉ là phụng mệnh làm việc mà thôi.

- Phụng mệnh làm việc? Chẳng lẽ đại quân lại phải hành quân sao? Nhưng không đúng a, Bành Thành còn chưa đánh hạ, vả lại vừa mới trải qua một trận chiến kích liệt, như vậy không thể nghỉ ngơi chỉnh đốn hai ngày nữa sao?

Tấn Tương gãi gãi đầu, suy nghĩ ra trăm lý do nhưng cũng không thể giải đáp, lập tức xông vào đại trướng của Tất Thư.

Trong đại trướng, Ngu Tử Kỳ, Tử Xa Sư và Tây Khất Liệt sớm đã tới, đang bẩm báo quân tình với Tất Thư.

Trận đại chiến hôm qua, tuy quân Sở đại thắng nhưng cũng phải trả cái gia rất đắt, con số thương vong tuy không có thống kê cụ thể, nhưng quân Sở thương vong ít nhất cũng tới 5 vạn! Vì trợ giúp Hổ Bí Tướng Quân tranh thủ cơ hội tuyệt sát, 18 vạn phủ binh đã phải trả giá vô cùng thê thảm.

Tuy nhiên như vậy cũng rất đáng, trận chiến này liên quân Tề Hoài đã bại, đã định được cục diện trên chiến trường Hoài Nam rồi.

Trông thấy Tấn Tương tiến vào trướng, sắc mặt Tất Thư liền trở nên nghiêm túc, nói:

- Tốt lắm, Tấn Tương Tướng Quân cũng đã tới rồi, bây giờ chúng ta bắt đầu vào chính sự đi thôi.

Tất Thư mở hộp gấm trên bàn, lấy ra một khối binh phù đưa cho Ngu Tử Kỳ, nói:

- Tử Kỳ Tướng Quân, phụng chiếu lệnh của Đại Vương, bây giờ ngươi sẽ trở thành thống soái của Hổ Bí Quân và 5 quận phủ binh.

Tấn Tương, Tử Xa Sư và Tây Khất Liệt nghe vậy, đều vô cùng kinh ngạc.

Lúc này, Ngu Tử Kỳ cũng không dám đón nhận binh phù, liền hỏi: Bạn đang đọc chuyện tại

- Thượng Tướng Quân, đây là vì lý do gì?

- Đây chính là chiếu lệnh của Đại Vương, Tướng Quân mau nhận binh phù.

Tất Thư dứt lời, liền trực tiếp giao binh phù cho Ngu Tử Kỳ, sau đó lại tiếp tục ngồi vào ghế chủ tọa, lại nói tiếp:

- Tử Kỳ Tướng Quân, hiện tại lực phòng ngự của Bành Thành rất mỏng, lấy dễ như trở bàn tay. Sau khi đánh chiếm Bành Thành, hãy quét sạch hai quận Tứ Thủy và Đông Hải, sau đó khôi phục lại trận tự, vả lại không được tùy ý lên phía Bắc chinh phạt Tề.

- Thượng Tướng Quân, chuyện này là thế nào?

Tử Xa Sư khó hiểu nói:

- Sau khi trận chiến Hoài Nam đại bại, lực lượng phòng ngự của Tề Quốc cũng rất yếu ớt, đó chính là cơ hội tốt.

- Không được.

Tất Thư lắc lắc đầu, nhưng cũng không giải thích gì thêm.

Ngu Tử Kỳ đón nhận binh phù, nghiêm nghị nói:

- Thượng Tướng Quân yên tâm, mạt tướng nhất định không làm nhục mệnh.

Bởi vì Tất Thư quá lạnh lùng, vô tình, quả thực các tướng sĩ dưới trướng hắn không phải không than trách. Thế nhưng trận đánh vừa rồi, ngay cả một binh gia như Hàn Tín cũng bị đánh bại, còn ai không phục?

Tất Thư lại lấy một túi gấm trong ngực, giao cho Tấn Tương, nói:

- Tấn Tương Tướng Quân, cái này giao cho ngươi.

Tấn Tương thi lễ với Tất Thư, lập tức tiến lên tiếp nhận, sau đó định muốn mở ra, lại bị Tất Thư ngăn lại:

- Tấn Tương Tướng Quân đừng vội mở ra.

Tấn Tương nhìn Tất Thư có chút khó hiểu.

Tất Thư thản nhiên cười nói:

- Đại quân của Tử Kỳ Tướng Quân có thể nghỉ ngơi lấy sức trong vòng hai ngày để tấn công Bành Thành, thế nhưng Hổ Bí Quân của Tấn Tương Tướng Quân thì không thể. Bởi vì, lúc này Anh Bố đã trốn vào Tương huyện, ngươi nhất định phải lập tức truy kích, cần phải chém Anh Bố tại Tương huyện, sau đó mở túi gấm ra chưa muộn.

Tấn Tương cất túi gấm đi, hai tay ôm quyền thi lễ:

- Rõ!

Mọi việc phân công đâu vào đấy, Tử Xa Sư không kìm nổi, liền dò hỏi:

- Thượng Tướng Quân, người muốn đi đâu?

- Ta sao?

Tất thư thản nhiên cười, nhẹ giọng nói:

- Ta phải cấp tốc tới Nam Dương, phối hợp với Đại Vương một lần nữa đánh một trận đại kỳ diệt quốc với Lưu Bang, ha hả.

...

Rốt cục chiến trường Hoài Nam đã phá vỡ cục diện bế tắc, còn trên chiến trường Nam Dương vẫn đang rơi vào thế giằng co.

Từ nửa tháng trước, Thiên Lang Quân và Kiêu Kỵ Quân đã chạy tới Nam Dương, nhưng binh lực quân Sở vẫn nằm trong hoàn cảnh xấu. Tuy nhiên Lưu Bang suy xét theo phương diện nào đó, cũng không dám khởi xướng tấn công quân Sở, chiến sự tạm thời lắng xuống, tuy nhiên song phương đều rõ, hiện tại chỉ là tạm thời yên lặng, bất cứ lúc nào trận đại chiến cũng có thể bùng nổ.

Trong lều Hạng Trang, Bách Lý Hiền và Vũ Thiệp đang ngồi đánh cờ.

Tất nhiên, Vũ Thiệp dùng kỳ lực quyết đoán đánh với Bách Lý Hiền, cho nên Bách Lý Hiền đánh cho hắn thua 2 ván.

Vũ Thiệp vừa mới đến Nam Dương 2 ngày trước, lần này đi sứ Nam Việt vô cùng thuận lợi, vốn Triệu Đà không có dã tâm gì đối với Trung Nguyên cho nên đã vui vẻ tiếp nhận thiện ý của Hạng Trang, cũng biểu hiện, chỉ cần Sở Quốc có thể thống nhất Trung Nguyên, hắn nhất định sẽ xưng thần tiến cống Sở Quốc. Đương nhiên Hạng Trang cũng hiểu, có thể bắt Triệu Đà xưng thần, nhưng cống nạp thì không bao giờ nghĩ tới.

Cho nên, vấn đề Nam Việt Quốc luôn muốn giải quyết, nhưng không phải hiện tại.

Ván cớ mới vừa mới bắt đầu, cho nên rất thoải mái, Vũ Thiệp vừa đánh cờ vừa hỏi Hạng Trang:

- Đại Vương, tại sao phía Yến Quốc, Triệu Quốc và Hàn Quốc vẫn không hề có động tĩnh gì? Trước kia không phải 4 nước cùng lúc tiến binh, đại quân Yến Quốc và Triệu Quốc phối hợp cùng Thượng Tướng Quân phạt Tề, Hàn Quốc xuất binh cắt Quan Trung, chặn đường lui của quân Hán hay sao?

- Yến Triệu Hàn?

Hạng Trang phẩy tay áo, nói:

- Cũng không gì mong đợi hơn thế.

Bách Lý Hiền vừa đánh cờ, vừa nói:

- Hàn Vương hữu dũng vô mưu, Yến Vương là kẻ vong ân bội nghĩa, trước kia quân Tề quy mô công chiếm Triệu Quốc, Hàm Đan thất thủ trong tầm mắt, thế nhưng bọn họ cũng không xuất binh cứu trợ. Hiện tại, thiên hạ chưa định đại thế, bọn họ sao có thể xuất binh giúp Đại Sở ta phạt Tề đánh Hán?

- Còn về phần Triệu Vương Trương Ngao.

Ngừng lại một chút, Bách Lý Hiền lại nói.

- Tuy là một thằng nhãi ranh, yếu đuối vô lực, mọi chuyện đại sự đều do Quán Cao và Triệu Ngọ thao túng, hắn đâu có thể làm chủ?

Vũ Thiệp có phần lo lắng, nhìn Hạng Trang nói:

- Nếu như hai Yến Quốc, Triệu Quốc không xuất binh, Thượng Tướng Quân cần tự lực đối đầu với liên quân Hàn Tín, Anh Bố, e là áp lực không nhỏ. Trước kia còn có tin đồn, cũng không biết có ảnh hưởng tới tâm tình của Thượng Tướng Quân hay không?

Tuy rằng Vũ Thiệp vừa mới trở về, nhưng cũng nghe nói về việc này.

Sắc mặt Hạng Trang có chút âm trầm, hắn không lo lắng tới trận chiến Hoài Nam sao được?

Cục diện chiến trường Nam Dương lâm vào bế tắc, hơn nữa cục diện bế tắc như vậy, ngoại trừ có biến cố gì xảy ra, bằng không bất kể quân Hán hay quân Sở đều khó có thể phá vỡ được cục diện. Lúc này, Hạng Trang và Lưu Bang cũng chỉ hi vọng tới chiến tuyến khác. Nếu nói không ngoa, kết quả trận chiến Hoài Nam sẽ trực tiếp quyết định tới tình hình tranh đấu giữa hai nước Hán Sở!

Nếu như trên chiến trường Hoài Nam, quân Sở thắng lợi. Thì không chỉ có liên quân Tề Hoài xong đời, mà ngay cả đại thế của quân Hán cũng tan biến.

Ngược lại mà nói, nếu như liên quân Tề Hoài giành thắng lợi, như vậy Giang Đông Sở Quốc sẽ rơi vào sào huyệt của Hàn Tín và quân tiên phong của Anh Bố. Khi đó Hạng Trang phải đối mặt với 50 vạn quân Hán hùng mạnh, muốn tiến không được muốn lui không xong, kết quả cũng chỉ còn con đường bại vong. Nói trắng ra, quả thực đây chính là rút dây động rừng, đại kỳ diệt quốc!

Rõ ràng Bách Lý Hiển hiểu được Hạng Trang đang rất lo láng, liền nói sang chuyện khác:

- Hôm nay, chúng ta đến đây chơi cờ, không thảo luận quân sự.

Chương 435: Đại thế đã mất

Đêm dài tĩnh lặng, Hạng Trang cũng không buồn ngủ, đi qua đi lại trong đại trướng.

Trong giờ khắc này, Hạng Trang đang trầm tư suy nghĩ, cảm nhận được sự bất tiện trong việc truyền tin. 20 vạn đại quân của Tất Thư đang cùng 25 vạn đại quân của Hàn Tín và Anh Bố quyết chiến sinh tử, nhưng ở bên này hắn vẫn chưa nhận được bất cứ tin tức nào, cùng lúc đó Ô Mộc Nhai cũng không thể chuyển tin tức tới Hoài Nam.

Có đôi lúc, Hạng Trang không kìm nổi lòng, suy nghĩ nếu như có điện báo thì tốt biết bao?

Tuy nhiên Hạng Trang ngẫm lại, chỉ dựa vào khoa học thời đại này, nếu muốn tạo ra điện báo quả thực là chuyện ảo tưởng, tạo ra hỏa dược có lẽ còn có khả năng, tuy nhiên trình độ hóa học của Hạng Trang không được tốt cho lắm. Hơn nữa hắn cũng đã quên thành phần cụ thể của hỏa dược, về phần pha chế, hắn lại càng không rõ.

Ngoài trướng tựa hồ có thể nghe thấy tiếng đao kiếm va đập vào nhau, khiến cho Hạng Trang cảm thấy có chút khó chịu.

Không cần phải nhìn, Hạng Trang cũng biết đó chính là thằng nhóc Hạng Trị đang quấn lấy Hô Diên. Tên tiểu tử Hạng Trị này dường như là một võ sư, trong đầu luôn theo đuổi võ nghệ cao siêu, ngoài ra không có ý niệm nào khác. Như vậy cũng tốt, chí ít cũng không uy hiếp tới vương vị của Hạng Chính.

Bước từng bước thong thả, Hạng Trang lại đứng trước tấm bình phong, ngây người nhìn tấm bản đồ.

Thế cục trận chiến Hoài Nam vẫn chưa rõ ràng, có thể ở chiến trường Nam Dương, quân Sở đã rơi vào thế hạ phong.

Sau trận chiến lần trước, chịu thiệt thòi. Lưu Bang đã phái rất nhiều thám báo, dò xét chiến trường trong khoảng một trăm dặm. Từ đó, thám báo quân Sở và thám báo quân Hán đã có mấy trăm lần đánh lộn, quân Sở đều không thể chiếm được tiện nghi. Cho đến khi kỵ binh dũng mãnh của Mông Cức tới, lúc này cục diện mới thay đổi.

Suy cho cùng, Giang Đông vẫn không thích hợp để phát triển kỵ binh.

Thực lực của một nước, cộng thêm quyết tâm của quốc quân cũng không được, mà hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Trước tiên, Giang Đông không có đồng cỏ rộng lớn, rất khó có thể nuôi ngựa. 10 vạn binh mã đã là cực hạn! Tuy rằng Quan Trung không có đồng cỏ rộng lớn, nhưng Quan Trung giáp ranh với Lũng Tây, Hà Tây và Cửu Nguyên, những nơi này đều có đồng cỏ rộng lớn, hơn nữa Hán Quốc có quan hệ rất tốt với người Hồ du mục, dường như quân Hán không bao giờ thiếu kỵ binh.

Thứ hai, man tộc bên cạnh Sở Quốc đều không có kỵ binh. Cho nên kỵ binh quân Sở rất ít khi có cơ hội luyện binh, ngược lại Hán Quốc lại giáp ranh với Hung Nô, hầu như kỵ binh quân Hán có thể dựa vào những trận huyết chiến với người Hung Nô mà trưởng thành, tích lũy thêm kinh nghiệm chiến đấu. Luận về kinh nghiệm chiến đấu, quả thực kỵ binh quân Sở kém rất nhiều so với kỵ binh quân Hán.

Mới đầu, kỵ binh quân Sở còn có thể dựa vào ngựa của Mông Cổ và vũ khí sắc bén áp chế kỵ binh quân Hán, cho nên chiếm được thế thượng phong.

Nhưng theo thời gian, dần dần quân Hán hiểu được ưu thế của quân Sở, rất nhanh có được chiến thuật khắc chế, do đó kỵ binh quân Sở dần dần rơi vào thế hạ phong.

Hơn 6 vạn kỵ binh Sở Quốc, ngay cả Kiêu Kỵ Quân cũng không thể áp đảo đội kỵ binh quân Hán.

Kiêu Kỵ Quân có gốc rễ từ kỵ binh thời Đại Tần, sức chiến đấu vẫn rất mạnh mẽ, hơn nữa Hạng Trang đã thu thập ngựa Ảrập để thay thế ngựa Mông Cổ, việc này giúp cho Kiêu Kỵ Quân như hổ thêm cánh, nhất là 2 nghìn trọng kỵ binh trong Kiêu Kỵ Quân, bất kể lực chiến đấu hay là kinh nghiệm đều vượt trội hơn rất nhiều so với trọng kỵ binh quân Hán.

Tuy nhiên, Kiêu Kỵ Quân dũng mãnh thiện chiến chỉ có 2 vạn, riêng ở thời điểm này, có lẽ 2 vạn Kiêu Kỵ Quân cũng không thể quyết định thắng bại. Có thể ở nhiều thời điểm, Kiêu Kỵ Quân đối mặt với hơn 10 vạn kỵ binh quân Hán, cộng thêm kỵ binh người Hồ, cũng đủ để mệt mỏi.

Hơn nữa, tình thế không thuận lợi của kỵ binh cũng chỉ ở một phương diện mà thôi.

Dựa vào tin tình báo của Ô Mộc Nhai, trong đại doanh quân Hán đã tập trung một lượng lớn xe bắn đá!

Nguyên bản xe bắn đá là do Hạng Trang dẫn dắt chế tạo ra Công Thâu Xa, đối với đòn bẩy của xe bắn đá, kết cấu rất phức tạp, hơn nữa tầm bắn và lực sát thương phải lớn! Tuy nhiên có cái lợi cũng có cái hại, quân Sở được trang bị xe bắn đá trong thời gian không lâu, các quốc gia khác cũng lần lượt mô phỏng theo, chế tạo ra xe bắn đá tương tự như vậy.

Suy cho cùng, nguyên lý hoạt động và kết cấu của xe bắn đá cũng không quá phức tạp, chỉ cần là người có kinh nghiệm làm mộc liếc mắt xem qua, cơ bản là có thể làm mô phỏng theo.

Hai quân Sở Hán đang chiến đấu giằng co, quân Hán cũng không có công thành, tại sao Lưu Bang lại tập trung một lượng lớn xe bắn đá như vậy?

Rõ ràng Lưu Bang đã được cao nhân chỉ giáo, cao nhân này không phải là Trương Lương, Trần Bình mà chính là Bạch Mặc. Xe bắn đá này dùng để đối phó với liên nỏ của quân Sở, liên nỏ có lực sát thương kinh người, nhưng rất cồng kềnh, để bắn tiễn còn cần có một vật cố định, rất khó có thể tồn tại trong phạm vi của xe bắn đá.

Điều này gây trở ngại rất lớn đối với quân Sở, một khi liên nỏ bị uy hiếp, Hạng Trang không thể tưởng tượng, nếu như trọng kỵ binh quân Hán khởi xướng tấn công, quân Sở làm thế nào có thể ngăn cản? Chiến hào? Lộc trại? Đều không phải thượng sách! Lẽ nào 2 nghìn trọng kỵ binh của Kiêu Kỵ Quân xung phong đối chiến sao? Hiệu quả không hẳn đã tốt, hơn nữa Hạng Trang cũng không nỡ.

Ngoài việc phá hủy xe bắn đá quân Hán, bằng không vấn đề này không thể giải quyết được.

Nhưng xe bắn đá núp sau trận quân Hán, kỵ binh không thể dễ dàng phá hủy được chúng?

Trong lúc Hạng Trang đang trầm ngâm suy nghĩ, bỗng nhiên Khuất Bất Tài từ trong bóng tối đi vào đại trướng, khom người vái chào Hạng Trang, sau đó bẩm báo:

- Đại Vương, Tỷ Lăng có tin cấp báo!

Hạng Trang thuận tay nhận thư tín trong tay Khuất Bất Tài, vội vàng đọc qua một lượt, đột nhiên sắc mặt thay đổi.

Trong lòng Khuất Bất Tài liền ngưng đọng lại, phong thư này hắn chưa có xem qua, không biết cuộc chiến Hoài Nam có biến động gì không? Trong khi Khuất Bất Tài đang đoán mò, đột nhiên Hạng Trang quay đầu, hô lớn:

- Hô Diên!

Tiếng bước chân gấp rút, Hô Diên vội vàng vén rèm mà vào, phía sau còn có Hạng Trị đi theo.

Tiến vào trường, Hô Diên liền chắp tay thi lễ với Hạng Trang, sau đó hiên ngang nói:

- Đại Vương có gì sai bảo?

Hang Trang vung ống tay áo phía sau lưng, cất cao giọng nói:

- Mau, mau mời quân sư đến đây cho quả nhân!

- Rõ!

Hô Diên tuân lệnh hô lớn, lĩnh mệnh đi, còn Hạng Trị lại tiến đến gần Hạng Trang hỏi:

- Phụ Vương, có chuyện gì vậy?

- Trận đại chiến Hoài Nam đã có kết quả.

Hạng Trang vỗ vỗ cái bàn, tiếp đến lại duỗi thẳng cánh tay, hưng phấn nói:

- Hàn Tín, Anh Bố đã đại bại, quân ta đã toàn thắng, ha ha ha.

Nhưng Hạng Trị không có phản ứng quá lớn, trong suy nghĩ của hắn chỉ có chiêu thức của Hô Diên.

Thoáng chốc, Bách Lý Hiền liền vội vàng bước vào đại trướng, hỏi:

- Đại Vương, đại chiến Hoài Nam đã đại thắng rồi sao?

- Đúng vậy, Tử Lương.

Hạng Trang giơ tay ngăn Bách Lý Hiền thi lễ, rồi kéo hắn tới trước tấm bình phong, chỉ vào bản đồ nói.

- Chiến trường Hoài Nam đại thắng, cũng không có gì quá bất ngờ, hẳn là Tất Thư đang trên đường tới đây, nhất định cẩm nang diệu kế của ngươi đã được giao cho Tấn Tương, hiện tại không biết đã dùng bồ câu đưa thư báo cho Cao Sơ hay chưa?

Bách Lý Hiền nói:

- Nếu như đại chiến Hoài Nam đã thắng, nhất định bên Ba Thục cũng sẽ xuất binh.

Hạng Trang liền lấy một túi gấm từ trong ngực ra, sau đó cởi bỏ, lấy ra một phong mật thư giao cho Khuất Bất Tài, trịnh trọng dặn dò:

- Lão Khuất, mau gửi phong mật thư này giao cho Cao Sơ, cành nhanh càng tốt!

- Rõ!

Khuất Bất Tài tiếp nhận mật thư, xoay người ẩn vào trong bóng đêm.

Lúc này Hạng Trang kéo Bách Lý Hiền ngồi xuống, tiếp đến dặn dò Hô Diên:

- Hô Diên, mau triệu tập văn võ bá quan, tiếp đến chuẩn bị tiệc rượu, quả nhân muốn uống rượu ăn mừng cùng các văn võ bá quan, ha ha...

Trận đại chiến Hoài Nam đã có kết quả, tâm sự của Hạng Trang cũng đã được chút bỏ hơn phân nửa. Hiện tại chỉ còn chờ Tất Thư tới đây.

Bách Lý Hiền nhíu mày, nhỏ giọng khuyên nhủ:

- Đại Vương, phải cẩn thận quân Hán chó cùng rứt giậu.

- Ủa? Chó cùng rứt giậu?

Hạng Trang nghe thấy vậy, sắc mặt liền biến đổi, vừa nãy hắn còn đang hưng phấn, lúc này được Bách Lý Hiền thức tỉnh. Hiện tại, Hàn Tín và Anh Bố đã thất bại, Lưu Bang sẽ mất đi viện trợ bên ngoài, hơn nữa quân Sở sẽ xuất hiện viện trợ. Một khi tin tức truyền ra ngoài, Yến Quốc, Triệu Quốc, Hàn Quốc nhất định sẽ hành động!

Dưới tình hình này, nếu Lưu Bang không muốn khoanh tay chịu chết, vậy thì chỉ có thể ra tay trước!

...

Thời tiết nóng bức, Lưu Bang không thể ngủ ngon giấc. Cho nên cùng Trương Lương đi tuần tra tại trại quân nhu. nguồn TruyenFull.vn

Mặc dù trong đêm khuya khoắt, nhưng tại trại quân nhu đèn đuốc vẫn sáng trưng, tiếng người ồn ào, cùng hàng nghàn thợ thủ công cởi trần, mồ hôi chảy như mưa, suốt đêm chế tạo xe bắn đá. Trên rải đất trống cách đó không xa, đã có hàng trăm xe bắn đá vững trắc, những xe bắn đá này đều là loại tốt.

- Tử Lương.

Lưu Bang vừa đi vừa hỏi Trương Lương:

- Ngươi nói xe bắn đá này có thể phá được liên nỏ của quân Sở?

- Nhất định là được.

Trương Lương khẳng định nói.

- Liên nỏ của quân Sở cồng kềnh, di chuyển rất khó khắn, khi bắn tiễn còn cần một vị trí cố định. Chỉ cần tập trung hơn trăm xe bắn đá liên tục tấn công, nhất định có thể phá được liên nỏ của quân Sở.

- Hy vọng là thế.

Lưu Bang nhẹ nhàng lắc đầu, đương nhiên trong tư tưởng của hắn có chút nghi ngờ.

Bước từng bước, đột nhiên Lưu Bang ngừng lại, âm trầm hỏi:

- Tử Lương, ngươi nghĩ Hàn Tín có thể thắng Tất Thư hay không?

Trương Lương cười nói:

- Binh pháp dùng binh của Hàn Tín đã quá thành thạo, hơn nữa đã trải qua trăm trận, tuy Tất Thư là truyền nhân của Quỷ Cốc, nhưng so với Hàn Tín hắn còn có điểm non kém. Huống chi liên quân Tề Quốc và Hoài Nam Quốc còn đang chiếm được ưu thế, thần nghĩ trận chiến Hoài Nam quân Sở tất sẽ thất bại!

Trương Lương là đồng liêu nhiều năm với Hàn Tín, cho nên rất tin tưởng Hàn Tín.

Nhưng mà, đó chỉ là ý nguyện đẹp của Trương Lương mà thôi.

Rất nhanh, lời nói của Trương Lương đã bị sự thực tàn khốc đánh nát!

Cơ hồ Trương Lương vừa mới nói ra, bóng dáng vội vã của Trần Bình đã xuất hiện trước mặt Lưu Bang, trong tầm mắt của Trương Lương, vô tình trông thấy trên khuôn mặt Trần Bình lộ ra vẻ vội vã hiếm thấy. Trong lòng Lưu Bang và Trương Lương liền ngưng đọng lại, thầm nghĩ đã xong rồi, hơn phân nửa trận đại chiến Hoài Nam đã có kết quả, hơn nữa chính là kết quả không tốt.

Quả nhiên, Trần Bình đi tới trước mắt Lưu Bang, thi lễ, sau đó nói:

- Đại Vương, có tai họa rồi!

Trần Bình lại gấp gáp nói:

- Vừa rồi thần nhận được bồ câu đưa thư từ Bành Thành, ba ngày trước liên quân Tề Hoài quyết chiến với quân Sở, đã bị quân Sở đánh đại bại. Tề Vương Hàn Tín đã chết trận, Hoài Nam Vương Anh Bố đã bỏ trốn về Tương huyện, Hoài Nam Quốc và Tề Quốc đã mất đại thế...

Chương 436: Chó cùng rứt giậu

- Đại vương!

Trần Bình nhấn mạnh nói,

- Hàn Tín thua chết rồi!

- A?!

Lưu Bang nghe vậy đột nhiên lảo đảo ngã trên mặt đất, thất thanh kêu lên,

- Trần Bình, vừa rồi ngươi nói, nói gì? Hàn Tín hắn chết, chết trận?!

Ngay lúc này, Lưu Bang giật mình, không ngờ Hàn Tín đã chết, hay là chết trận?!

Trương Lương vẻ mặt khó tin, trong lòng hắn cảm nhận, Hàn Tín đúng là bất khả chiến bại, mấy năm trước, hắn thậm chí vẫn còn suy xét, nếu Hàn Tín không phục uy danh Hán vương, khởi binh tạo phản, vậy phải lấy cái gì để đánh bại hắn? Trương Lương nghĩ đi nghĩ lại, cảm thấy chỉ có một người cao tay mới có thể đánh bại được Hàn Tín.

Nhưng hiện tại, Hàn Tín đã bị Tất Thư đánh bại ở Hoài Nam, hơn nữa cũng đã bỏ mạng rồi!

Nhìn Trần Bình đang gật đầu, Lưu Bang đang kích động, lập tức xoay người nắm chặt lấy áo của Trương Lương, cực kỳ thất lễ nói:

- Tử Phòng, ngay cả Hàn Tín cũng chết trận, chúng ta lại càng không phải là đối thủ của Tất Thư, nếu không, tranh thủ thời gian quay về Quan Trung đi? Quan Trung có Hàm Cốc Quan và Võ Quan chống đỡ, mười năm tám năm quân Sở sợ cũng không đánh tới được.

Thật sự Lưu Bang đã nảy sinh ý định rút lui, hắn đang rất sợ hãi.

Hàn Tín lợi hại bao nhiêu so với người khác Lưu Bang đều biết rất rõ, Trần Thương, Bồ Dốc Núi, Tỉnh Hình, Duy Thủy, Cai Hạ một mình Hàn Tín chỉ huy những chiến dịch kinh điển đó không mất nhiều lời, nhưng ấn tượng sâu sắc nhất với Lưu Bang chính là cuộc chiến Huỳnh Dương.

Hai mươi năm trước, Lưu Bang tập hợp năm trăm sáu mươi nghìn liên quân, thừa dịp lúc Hạng Võ ở xa Tề quốc, công hãm thủ đô Bành Thành của Sở quốc một chút, trong lúc Lưu Bang cùng các chư hầu nâng chén chúc mừng, Hạng Võ lại mang theo ba mươi nghìn kỵ binh ngày đêm chạy về Bành Thành, chỉ một trận chiến, Hạng Võ đã đánh tan năm trăm sáu mươi nghìn liên quân!

Cũng trong trận chiến đó, Lưu Bang vì chạy trốn, không ngờ nhẫn tâm đem trưởng nữ Lưu Nguyên, con trai trưởng Lưu Doanh đẩy xuống xe ngựa, tiểu thư và em trai thật đáng thương, mẹ và ông ngoại vừa mới bị quân Sở bắt đi, bọn họ trốn ở trong chuồng heo, mới có thể may mắn thoát được, họ vất vả lắm mới tìm được cha, nhưng chỉ vì để cho xe ngựa chạy được nhanh, không ngờ đã tự tay đẩy bọn họ xuống xe ngựa.

Cũng may phu xe của Lưu Bang là Hạ Hầu Anh một người thành thật, nhảy xuống xe bế Lưu Nguyên, Lưu Doanh đáng thương đem trở về, còn bị Lưu Bang mắng nhưng không dám cãi lại, lúc này mới cứu chị em Lưu Nguyên, Lưu Doanh, bằng không, hơn nửa cuộc đời còn lại của Lưu Bang sẽ lưu trong sử sách là hổ dữ ăn thịt con, cái này ngàn năm bêu danh cũng không tẩy hết được.

Một trận chiến Bành Thành, năm trăm sáu mươi nghìn liên quân tan tác như núi, hơn một trăm nghìn người bị giết, hơn một trăm nghìn người bị đuổi chết đuối ở Tứ Thủy, Lưu Bang chỉ mang theo hơn hai mươi kỵ binh chạy trốn tới Huỳnh Dương, Lưu Bang đang lo sợ không yên không biết làm sao, anh trai Lã Trạch mang theo mấy nghìn nghĩa quân đuổi tới, không đến hai ngày, hai mươi nghìn lão binh ở Quan Trung cũng tới, đại tướng lĩnh quân chính là Hàn Tín.

Hàn Tín chỉ dựa vào hai mươi nghìn lão binh cùng với mấy nghìn nghĩa quân Lã Trạch, ngăn cơn sóng dữ, tại Tiêu ấp, Tác ấp liên tiếp đánh bại Hạng Võ, sau đó Hạng Vũ tập hợp đại quân tiến lên một lần nữa, nhưng lại bị Hàn Tín ngăn lại ở Huỳnh Dương, không tiến được thêm! Đến nay Lưu Bang vẫn không thể quên bóng dáng người áo trắng chỉ huy ở thành Huỳnh Dương.

Hạng Võ có thể lấy tám nghìn con cháu Giang Đông cùng với năm mươi nghìn đám ô hợp đại phá Tần tướng Vương Ly cùng hai mươi nghìn quân đoàn Trường Thành, nhưng lại không thể lấy một trăm nghìn lính tinh nhuệ công phá hơn hai mươi nghìn đám ô hợp của Hàn Tín ở phòng tuyến Huỳnh Dương, dù Hạng Võ có tấn công như thế nào, Hàn Tìn đều có thể ung dung đối phó, quân Sở không thể đi qua Huỳnh Dương nửa bước.

Một người lợi hại như Hạng Võ, cũng không phải là đối thủ của Hàn Tín, nhưng hiện tại, không ngờ Hàn Tín lại thua dưới tay Tất Thư, điều này chứng minh cái gì? Điều này chứng minh Tất Thư lợi hại hơn Hàn Tín, không thì chí ít hai người cũng cùng một tầng lớp, hắn cùng Hạng Võ đánh mười trận thì thua chín, như vậy sao có khả năng đánh thắng được Tất Thư?

Có một đại binh gia như Tất Thư, cho dù Hạng Trang có thua ở trận đại chiến Hoài Nam, thua chỉ còn lại một cái quần đùi, nhưng chỉ cần hắn có thể chạy về được Giang Đông, nhất định Tất Thư cũng có cách xoay chuyển thế cục cho hắn, nhớ năm đó, Lưu Bang bị Hạng Võ đánh cho chỉ còn hơn hai mươi kỵ binh, nhưng Hàn Tín cũng không ở Huỳnh Dương giúp hắn xoay chuyển cục diện, cuối cùng chỉ hình thành thế giằng co?

Đúng vậy, hay là tranh thủ thời gian trốn về Quan Trung làm vương vài năm yên ổn, dù sao cũng không còn nhiều thời gian.

Nếu trở về chậm, sào huyệt Quan Trung chuẩn bị không tốt lại kết cục giống Hàn vương Hàn Tín, như vậy mới gọi là hết.

- Tử Phòng.

Lưu Bang kéo áo Trương Lương, giống như một ông lão bị chìm dưới nước nắm chặt một cây cỏ cứu mạng, tội nghiệp nói,

- Cuộc chiến này không còn cách đánh nào khác, chúng ta về Quan Trung đi.

Hai đầu lông mày của Trương Lương, Trần Bình đồng thời hiện lên một màu đen, về Quan Trung?!

Bây giờ điều quân trở về Quan Trung, Hạng Trang quay lại đánh Lưu Bang, như vậy có thể trở về Quan Trung sao?

Hạng Trang hết sức chiếm Quan Đông, Hán quốc chỉ dựa vào Quan Trung, chống đỡ như thế nào?

Kết cục đã rõ ràng, quay về Quan Trung chỉ có thể là con đường chết, phải đánh lại mới có một con đường sống!

- Đại vương nói cẩn thận!

Trần Bình muốn che lại những lời nói của Lưu

Bang, nhìn xung quanh, hoàn toàn không có ai nghe thấy, lập tức hạ giọng nói,

- Đại vương, cục diện chưa tồi tệ đến mức không thể cứu vãn, tuy rằng Tất Thư đánh bại Hàn Tín, Anh Bố, nhưng trong vòng mười ngày nửa tháng quân Sở ở Hoài Nam không thể đuổi đến, chúng ta vẫn còn thời gian!

- Trần Bình nói không sai.

Trương Lương cúi người, cùng Trần Bình dìu Lưu Bang, sau đó kiên nhẫn nói,

- Lúc này ở chiến trường Nam Dương, quân ta đã dần dần chiếm thế chủ động, chỉ cần đội xe bắn đá tốt, cũng có thể áp chế hữu hiệu liên nỏ quân Sở, đến lúc đó, có thể đủ sức quyết chiến với quân chủ lực của quân Sở Hạng Trang.

Trần Bình nói tiếp:

- Chỉ cần đánh được quân chủ lực của Hạng Trang ở Hoài Nam, đem quân ta đứng ở thế tốt, đến lúc đó, dù là đánh bay Kinh Tương, Ba Thục, hay lui giữ Quan Trung, tất cả đều dễ dàng hơn rất nhiều, hiện tại nếu tùy tiện lui binh, nhất định quân Sở sẽ thừa cơ đánh lén, như thế, đại sự sẽ thất bại.

Lưu Bang nhìn xung quanh, lỗ mãng nói:

- Thật sự không thể lui?

Trương Lương, Trần Bình cùng lắc đầu, nói:

- Tuyệt đối không được lui.

Lưu Bang nuốt nước miếng, nói:

- Có thể thắng?

Trương Lương, Trần Bình cùng gật đầu, nghiêm nghị nói:

- Có thể thắng.

- Được!

Lưu Bang cắn chặt răng, hung dữ nói,

- Liều mạng!

*****

Hạng Trang vỗ bản đồ, trầm giọng nói:

- Lão nhân Lưu Bang thật sự là có khả năng chó cùng rứt giậu!

- Cho nên chúng ta sớm chuẩn bị cho kịp, hơn nữa phải chuẩn bị suốt đêm, nói không chừng ngày mai quân Hán sẽ tổ chức tấn công.

Bách Lý Hiền nói xong rồi rút tấm bản đồ trong ống tay áo ra, sau đó nhìn bản vẽ nói,

- Đại vương ngươi xem, đây chính là chỗ chúng ta trú quân, phía đông, mặt phía bắc, còn có mặt phía nam tất cả đều là bờ nước, quân Hán chỉ có thể tấn công phía tây. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Cắm trại lưng dựa nước là điều tối kỵ trong binh gia, nhưng cũng tùy từng tình huống, nếu quân Sở có được Thủy quân lợi hại, cắm trại lưng dựa nước lại thành một kế thật tuyệt diệu, đại doanh quân Sở ba mặt là nước vây quanh, cho nên chỉ cần phòng bị hướng tấn công phía tây, áp lực phòng thủ sẽ giảm bớt đi rất nhiều.

- Nếu Lưu Bang chó cùng rứt giậu, khẳng định quân Hán sẽ tấn công trực tiếp vào phía tây!

Dừng lại một chút, Bách Lý Hiền lại nói,

- Vốn là, chúng ta có thể đặt tất cả liên nỏ ở sau hàng rào phía Tây, để ngăn cản quân Hán tới gần, nhưng hiện tại quân Hán có xe bắn đá, nếu đem liên nỏ đặt sau hàng rào, như vậy chẳng phải là tự mình tìm chết.

Hạng Trang như có điều suy nghĩ nói:

- Tử Lương, ngươi có ý tưởng gì?

Bách Lý Hiền nói:

- Đại vương nên nhanh chóng điều thủy quân Lục Dã Trạch đến đây, sau đó đem toàn bộ một nghìn liên nỏ lên các chiến thuyền của thủy quân, nếu quân Hán tấn công đại doanh, những liên nỏ trên thuyền này có thể đồng thời hướng về hai hướng nam bắc để công kích quân Hán, thần đánh giá tính toán khoảng cách, tầm bắn của nỏ thuyền không sai biệt lắm có thể bao trùm toàn bộ vùng quê phía sườn tây đại doanh!

- Đem liên nỏ lên chiến thuyền, cải tạo thành nỏ thuyền?!

Hạng Trang nghe vậy nhất thời trong lòng dao động.

Đây thật là một ý kiến hay, tuy nhiên chiến thuyền thủy quân cũng không được lớn lắm, nhưng vẫn thừa để một khối liên nỏ lên đầu thuyền, mấu chốt là trang bị liên nỏ lên thuyền có thể di chuyển tự nhiên được, thứ nhất có thể tự nhiên điều chỉnh được phương hướng bắn, thứ hai còn có thể tránh né xe bắn đá của quân Hán tấn công.

Xe bắn đá vừa lớn lại vừa nặng, điều chỉnh tầm bắn và góc bắn rất khó khăn, nếu như dùng để bắn một mục tiêu cố định, còn có thể nhờ phạm vi bao trùm mà sát thương rất tốt, nhưng nếu mà bắn mục tiêu di động, xe bắn đá chỉ là lực bất tong tâm.

- Hay!

Hạng Trang lập tức ngẩng đầu, nhìn ra bên ngoài trướng quát,

- Hô Diên!

Hô Diên lên tiếng vào trướng, chắp tay thi lễ với Hạng Trang, nói:

- Đại vương có gì chỉ bảo?

Hạng Trang tay trái vịn eo, tay phải dùng sức vung lên, cất cao giọng nói:

- Lập tức phi ngựa tới đại trại thủy quân Lục Dã Trạch, điều tướng quân Khương Tế dẫn tất cả chiến thuyền thủy quân đến đại doanh nghe lệnh!

*****

Triệu Quốc, Yến Quốc, còn có Hàn Quốc gần như là cùng lúc biết tin Hàn Tín bại trận ở Hoài Nam.

Đồng thời mật thám các nước ẩn ở Bành Thành dùng bồ câu đưa tin, đem tin tức đưa đi bốn phương tám hướng.

Phụ trách tin tức dò hỏi Triệu quốc Á tướng Trương Cảnh gần như té ngã xông vào tẩm cung Triệu vương Trương Ngao, ở trên đường, thậm chí Trương Cảnh còn bỏ hài chạy đến, khi vào cung đầu tóc đều rối tung, không còn hình tượng xuất hiện trước mặt Triệu vương Trương Ngao.

- Lão thúc?

Trương Ngao giật mình nhìn Trương Cảnh, hỏi,

- Ngươi làm sao thế?

Trương Cảnh lắc đầu, không kịp chào vội nói:

- Đại vương, Hàn Tín bại bại bại bại chết rồi!

- Hàn Tín bại đã chết? Bại bại nhiều quá, như này có ý gì?

Theo bản năng Trương Ngao nói một câu, lập tức như bị ong bò vẽ đốt ở mông, đột nhiên quỳ gối dậy, vô cùng giật mình trừng mắt nhìn Trương Cảnh, thất thanh nói,

- Lão thúc ngươi vừa nói gì? Hàn Tín hắn hắn hắn bại đã chết? Thua Tất Thư?!

Hàn Tín, Anh Bố đang ở Hoài Nam đánh với Tất Thư, Trương Ngao tự nhiên biết đến.

Sứ giả nước Sở thậm chí đã tới Hàm Đan vài lần, nhiều lần thúc giục Triệu quốc xuất binh giáp công Tề quốc, tuy nhiên Trương Ngao không có chủ kiến gì, Tướng quốc Quán Cao, Thượng Tướng quân Triệu Ngọ cũng không đồng ý xuất binh, chỉ có Thứ Tướng quân Bạch Tuyên cho rằng nên xuất binh, Trương Ngao lại hỏi Á Tướng Trương Cảnh, Trương Cảnh cũng cho rằng quân hai bên Sở Tề phía trước như hai con hổ đánh nhau, Triệu quốc không nên xuất binh.

Trương Ngao chính là đang chờ hai nước Sở Tề hai hổ đánh nhau, lại chưa từng muốn, Hàn Tín bại trận chết!

- Mau mau mau...

Trương Ngao lập tức nói với thị vệ cấm cung cách đó không xa.

- Mau truyền Triệu Tướng quốc, Thượng Tướng Quân và Thứ Tướng Quân, bảo bọn họ khẩn trương vào cung...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau