SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 381 - Chương 385

Chương 382: Đúng thật là Hàn Tín

- Giết…

Bách Lý Mậu mặt mày dữ tợn, ra sức giơ hoành đao lên trước đầu, vừa thúc ngựa chạy như bay, vừa ngửa mặt lên trời mà rống.

Sau lưng Bách Lý Mậu, một ngàn tinh kỵ như bóng bám theo hình, thề sống chết đi theo cùng, các tướng sĩ quân kỵ múa may hoàn thủ đao, gầm rú và gào thét giống hệt như thú dữ, ra sức bộc phát cảm xúc điên cuồng và kích động.

Tất cả đầu ngựa đều đang lay động, móng sắt sục sôi, cả mảnh đất cứ như thủy triều đang rút xuống, quân Tề đông nghìn nghịt đang hung hăng ùa đến từ phía trước, hai quân cách nhau chỉ còn khoản trăm bước, những mũi tên dày đặc như châu chấu đã gào thét xuyên không mà bay đến từ phía trước, Bách Lý Mậu đột nhiên vặn người một cái, đôi tay ôm lấy cổ ngựa, đem giấu thân hình to cao bên hông phải của ngựa.

Trường cung của quân Tề có lợi thế về tầm bắn hơn so với kỵ cung của quân Sở. Vì vậy cơn mưa tên đầu tiên này, chỉ đành cắn răng chịu đựng!

Ngay sau đó, chiến mã dưới chân Bách Lý Mậu đột nhiên hí lên vô cùng thảm thiết, sườn và mông bên trái, cả chân trái phía sau đã lần lượt bị trúng tên, đầu mũi tên cấm vào da thịt sâu khoản vài tấc, trước cơn đau dữ dội, chiến mã lập tức trở nên cuồng bạo lạ thường, bắt đầu tăng tốc như điên, cõng lấy Bách Lý Mậu phóng như bay về phía trước.

Sau lưng Bách Lý Mậu, hai ngàn tinh kỵ ngay tức thì từng người từng người ngã xuống ngựa.

Khinh kỵ binh suy cho cùng cũng không phải trọng kỵ binh, áo giáp mỏng manh không thể chống lại sức bắn của trường cung. Hơn nữa, cũng không phải tướng sĩ kỵ binh nào cũng đều có khả năng cưỡi ngựa như Bách Lý Mậu, chỉ trong chốc lát, các tướng sĩ kỵ binh lần lượt trúng tên rớt ngựa, té đến nổi gãy xương gãy cổ, kẻ nào xui xẻo còn bị kỵ binh bám sát theo sau giẫm đạp đến nổi trở thành đống thịt nát máu bùn.

-------------------------

Trên ngọn núi nhỏ, cơ mặt của Hạng Trang khẽ co giật hai cái.

Ưu thế của khinh kỵ binh là tính cơ động mạnh, tới lui như gió, mau lẹ như điện, khiến người ta khó lòng phòng bị, nhưng một khi giao đấu trực diện với bộ binh, ưu thế của khinh kỵ binh lập tức tan thành mây khói. Nếu bắn từ xa, tầm bắn của kỵ cung không bì được với trường cung, còn nếu cọ sát, sức công kích của khinh kỵ binh cũng chỉ coi là tạm được, thật sự không tài nào có thể so sánh được với trọng kỵ binh.

Hiện giờ, hai quân còn chưa va chạm nhau, kỵ binh quân Sở đã thua thiệt trước rồi.

Điều đáng mừng là, quân Tề không có mang theo sàng nỏ cồng kềnh ra trận, bằng không thì hai nhánh kỵ binh do thám này, sẽ rất có khả năng bị quân Tề giết đến không còn mảnh giáp!

---------------------------

Trên chiếc xe quan sát, Lâu Kính tâm sự trùng trùng nói:

- Quân Sở lại sử dụng chiến thuật bào vỏ lặp đi lặp lại công kích ta liên tục.

Trận chiến ở Hoài Nam, quân Tề đã từng nếm qua mùi vị lợi hại của chiến thuật này từ quân Sở, hiện giờ quân Sở lại dùng chiêu thức này.

- Cùng một chiến thuật mà sử dụng đến lần thứ hai, thì sẽ không còn hiệu quả gì nữa.

Hàn Tín lạnh lùng mỉm cười, sau đó quay đầu ra lệnh một tiếng cho Tào Thọ, ngay sau đó trên chiếc xe quan sát lần lượt dâng lên những lệnh kỳ đủ màu sắc, dưới sự chỉ huy của lệnh kỳ, quân Tề bắt đầu thay đổi trận pháp hàng loạt, khiến người ta phải hoa cả mắt.

Các tướng sĩ bỗng nhiên phát hiện, khí sắc của Hàn Tín đã khá lên rõ rệt, thậm chí cũng không cần Tào Thọ đỡ nữa.

Sau khi có phát hiện này, chư tướng lần lượt ném ánh mắt khâm phục cho người đang đứng phía sau Hàn Tín là Công Dương thái y, ánh mắt sâu thẳm của Công Dương thái y mơ hồ chất chứa một nỗi lo lắng dày đặc, điều này là do thuật kim châm thi huyệt đã bắt đầu phát huy tác dụng rồi, nhưng mà, kim châm thi huyệt chỉ có thể giúp đại vương duy trì trong thời gian ngắn, nhưng về sau tai họa vô cùng.

--------------------------

Trên ngọn núi nhỏ, Hạng Trang kinh ngạc lên tiếng nói:

- Quân Tề đang làm gì vậy?

Bách Lý Hiền cũng nhíu chặt mày lại, khó hiểu nói:

- Nhìn không hiểu nổi, nhìn không hiểu nổi.

Lúc này một loạt cách thay đổi đội hình khiến người ta hoa cả mắt của quân Tề, đích thật là làm cho người ta không hiểu nổi, nhất là hai đội hình võ tốt trọng giáp tách ra từ đoàn quân chính, lẻ loi treo ở đó, cũng không sợ bị người ta gói gọn ư?

- Hỏng rồi, tiêu rồi!

Sự bối rối của Hạng Trang chỉ trong giây lát, rất nhanh liền ý thức được sự nguy hiểm.

Cách biến trận nhìn như hỗn độn không chút bài bản của quân Tề, kỳ thật chỉ có một mục đích, chính là dẫn dụ hai nhánh kỵ binh quân Sở xung phong tấn công lên trước theo đúng tuyến đường mà quân Tề đã hoạch định sẵn. Từng bước dẫn dụ kỵ binh quân Sở tiến đến hai đội hình võ tốt trọng giáp đang treo lơ lửng ở đó, cuối cùng, hai đội hình võ tốt trọng giáp kia sẽ thành công mà chặt đứt đường quay đầu của kỵ binh quân Sở.

- Hàn Tín, đúng thật là Hàn Tín!

Hạng Trang đột nhiên quay đầu, căn dặn Tấn Tướng nói:

- Mau, thổi còi vàng lui binh!

- Đại vương, chỉ e đã không kịp nữa rồi.

Bách Lý Hiền bỏ quạt lông xuống, thấp giọng thở dài nói:

- Đã không rút lui được nữa.

- Hàn Tín, không hổ danh là Hàn Tín!

Trong lòng Hạng Trang nghiêm nghị, sự việc chuyển biến đột ngột, hắn lại có chút trở tay không kịp, giờ còn là kỵ binh đấu với bộ binh, nếu như hai bên hoán đổi, thay thành bộ binh của quân Sở, kỵ binh của quân Tề, thế thì không xong rồi? Nghĩ đến đây, Hạng Trang đột nhiên có chút cảm thán, Tất Thư có thể bất phân thắng bại với Hàn Tín ở Hoài Nam, cũng thật là không dễ dàng gì.

-------------------------

- Quay lại, quay lại…

Bách Lý Mậu vừa ra sức múa may thanh hoành đao trong tay, vừa ngẩng mặt lên trời gào thét.

Mắt thấy đã sắp phải chạm trán với trọng giáp của quân Tề ở phía trước, Bách Lý Mậu đột nhiên ghìm cương ngựa dưới chân thật mạnh, con vật cưỡi dưới chân ngẩng đầu hí lên một tiếng bi thảm, khẽ chuyển hướng, phóng sang bên trái. Dưới sự dẫn dắt của Bách Lý Mậu, tinh kỵ quân Sở ở cánh trái lần lượt ghìm cương quay đầu ngựa, phóng như bay về phía trọng giáp quân Tề bên cánh trái.

Khinh kỵ binh không phải trọng kỵ binh, trọng kỵ binh không có gì kiên cố mà không phá nổi, có thể thực hiện đột kích chính diện một cách mạnh mẽ. Nhưng khinh kỵ binh thì lại không thể, khinh kỵ binh lặp đi lặp lại việc quay đầu xung phong liên tục, cứ như bào vỏ cà rốt, tùng lớp từng lớp bào mòn đội hình bộ binh của quân địch. Đợi khi kẻ địch lòng quân dao động, lại phát động đợt công kích cuối cùng, một đòn đánh tan quân địch!

Số kỵ binh quân Sở ồ ạt tiến lên trước bỗng nhiên chuyển hướng, dường như áp sát vào bề mặt của trọng giáp quân Tề mà cắt tới.

- Ao…ha!

Bách Lý Mậu lại lần nữa ngước mặt lên trời rít gào, xoay vòng thanh hoành đao trong tay một cái, sau đó giơ lên trước thật cao.

Tinh kỵ quân Sở theo sau đuôi của Bách Lý Mậu liền lần lượt tra đao vào vỏ, cầm lấy kỵ cung, tiếp sau đó, cơn mưa tiễn mịt mù đã lướt qua đỉnh đầu của hàng trọng giáp phía trước, bay như châu chấu phóng thẳng vào cung tiễn thủ quân Tề ở hàng phía sau. Trong chốc lát, trong trận quân Tề liền vang lên tiếng kêu rên triền miên không ngớt, cung tiễn thủ quân Tề đang kéo cung bắn tên liền ngã xuống từng hàng một.

Trường cung quân Tề tuy rằng có ưu thế về tầm bắn, nhưng một khi để kiêu kỵ quân áp sát vào trong tầm bắn của kỵ cung, thế thì cục diện căn bản sẽ nghiên về sự giết chóc từ một phía, kiêu kỵ quân là những binh lính được lựa chọn từ trong số binh lính lão luyện, đều là tinh nhuệ của tinh nhuệ, không nói rằng ai nấy đều là thần tiễn thủ, nhưng tuyệt đối không phải những cung tiễn thủ nông dân được triêu mộ tạm thời kia có thể so sánh được.

Mười đợt tên bắn ra hết, cung tiễn thủ ở trận sau của quân Tề liền ngã đổ hơn nửa!

- Ha ha ha…

Bách Lý Mậu ngẩng đầu cười to ba tiếng, đang lúc muốn dẫn theo tinh kỵ dưới trướng quay đầu lại xung phong, muốn dùng phi mâu tấn công lớp trọng giáp kỵ binh ở hàng đầu tiên, biến cố đột nhiên nảy sinh, một nhánh trọng giáp quân Sở đột nhiên xông ra giết chóc từ bên phải, ngay lập tức kết hợp với quân Tề bên nhánh trái tạo thành thế gọng kẹp hai bên, thế là quân Sở không tài nào quay đầu lại được nữa.

Một người thì quay đầu rất dễ, thậm chí có thể ghìm ngựa dừng bước, quay đầu tại chỗ, nhưng một đội kỵ binh to lớn thì không dễ dàng quay đầu như vậy. Việc đó cần có một khoảng trống quay đầu rất rộng, giờ phút này đây, nếu như kỵ binh quân Sở miễn cưỡng quay đầu, vậy thì khó tránh khỏi phải chạm trán với trọng giáp quân Tề ở bên phải, đó sẽ là một tai họa!

- Xông qua đó, xông qua đó, giết giết giết…

Bách Lý Mậu đột nhiên ra quyết định, quay đầu đã không thể lại, quay đầu tại chỗ càng là bắt thang lên trời, kế sách hiện giờ, chỉ có tranh thủ lúc hai cánh quân Tề còn chưa khép gọng lại, xông qua khe hở giữa bọn chúng, chỉ có như vậy, hoặc giả còn có một con đường sống.

----------------------------

Hàn Tín lạnh lùng cười, nói:

- Lọt vào trận này thì đừng hòng chạy thoát, giữ lại cho quả nhân đi!

Nói xong, Hàn Tín lại quay đầu truyền đạt hàng loạt các mệnh lệnh cho Tào Thọ, chỉ trong chốc lát, quân Tề lại lần nữa biến trận, thoáng cái đã gói gọn hai nhánh kỵ binh quân Sở vào bên trong.

------------------------------

Mắt Hạng Trang lập tức lộ vẻ hung dữ, giọng điệu tức giận nói:

- Mặc cho ngươi thiên biến vạn hóa, ta chỉ nhắm đến một chỗ thôi!

Nói xong dừng lại, Hạng Trang lại bỗng nhiên quay đầu, nghiêm nghị hét lớn:

- Đại kỳ truyền lệnh, tả doanh tả bộ, hữu doanh hữu bộ, toàn lực phá vòng vây theo hướng đông, Tấn Tương, Hô Diên, mỗi người dẫn theo năm ngàn tinh kỵ, tiếp ứng theo hướng Tây!

- Vâng!

Tấn Tương, Hô Diên hùng hổ dạ vâng, lãnh mệnh mà đi.

-----------------------------

- Cản ta tất chết!

Bách Lý Mậu quát lên một tiếng, trở tay lại là một đao.

Gã Tư mã quân Tề có ý đồ muốn đánh lén Bách Lý Mậu lập tức rên rỉ vô cùng thảm thiết.

Ngay sau đó, áo giáp ở bụng và cả cái phần bụng của Tư mã quân Tề lập tức nứt ra hoàn toàn, lúc máu tươi bắn tung tóe, cũng chính là lúc từng đọan ruột ngập tràn trào ra khỏi vết nứt ở bụng.

Đang lúc Bách Lý Mậu muốn tiếp tục công phá, chiến mã dưới chân đột nhiên hí lên bi thảm một tiếng rồi ngã đùng xuống đất.

Gần như cùng lúc chiến mã của Bách Lý Hiền bị trượt chân ngã xuống, từ bốn phía, sáu bảy cây trường kích phóng đến như bay, Bách Lý Hiền tru lên như sói một tiếng, hoành đao đột nhiên chấm đất một cái, thân hình tráng kiện lập tức vọt người bay lên, tiếp đó, bốn thanh trường kích dường như xẹt ngang dính sát vào phần bụng của y, lưỡi hoành đạo chữ thập sắc bén thoáng cái đã cào rách áo giáp ở bụng của y.

Bách Lý Mậu mượn thế lộn mèo một cái, đang lúc muốn búng người đứng lên, mười cây trường kích đan vào nhau như một tấm lưới lớn, nhắm thẳng vào đầu y mà đè xuống, lúc này có muốn tránh cũng không còn kịp nữa, Bách Lý Mậu chỉ đành rống lớn một tiếng giơ đao chống đỡ, đao kích giao nhau, Bách Lý Mậu lập tức hậm hực hừ một tiếng, một chân quỳ xuống sa trường.

Bách Lý Mậu suy cho cùng vẫn là thân xác máu thịt, chém giết lâu như vậy, thể lực đã gần sắp cạn kiệt.

- Vù vù vù…

Không đợi Bách Lý Mậu giãy dụa thoát khỏi lồng giam do mười cây trường kích đan thành, thì lại có hai cây trường mâu xuyên qua khe hở của lồng giam trường kích, nhắm thẳng vào điểm chí mạng ở phần bụng của Bách Lý Mậu mà hung tợn đâm qua đó, Bách Lý Mậu muốn né tránh, ngặt nỗi bị lồng giam trường kích đè đến cứng đơ, căn bản là không thể động đậy được.

Mắt thấy Bách Lý Mậu sắp phải bỏ mạng trong đám quân hỗn loạn, một thanh trường kích đột nhiên xoay tròn gào rít mà đến, mười mấy tên quân Tề đang ra hết sức trấn áp Bách Lý Mậu bất ngờ chưa kịp đề phòng, lập tức bị đánh bay hết bảy tám tên, áp lực trên người vừa giảm nhẹ, Bách Lý Mậu cuối cùng nổi giận gầm lên một tiếng, vọt người đứng dậy, lại trong đường tơ kẻ tóc tránh khỏi hai thanh trường mâu muốn đâm vào điểm chí mạng ở phần ngực và bụng.

Lúc vội vả ngẩng đầu lên nhìn, Hô Diên đã thúc ngựa giết tới, nghiêm giọng hét lớn:

- Tử Minh, lên ngựa.

Bách Lý Mậu nhảy vọt trở mình ngồi lên ngựa của Hô Diên, lúc quay đầu nhìn lại, chỉ thấy kỵ binh tùy tùng sau lưng chỉ còn lác đác hơn trăm người, một ngàn tinh kỵ, không ngờ chỉ còn xót lại trăm người này.

Chương 383: Liên kết đồng minh

Bách Lý Mậu đầy bụi bặm đi tới trước mặt Hạng Trang, xấu hổ tới mức không dám ngẩng đầu lên. Hai nghìn kỵ binh tinh nhuệ xuất kích mà sống sót chưa tới năm trăm kỵ binh. Trận này, quân Sở thua thảm hại rồi!

- Đại vương, thần quá hổ thẹn! Đại ca, tiểu đệ đã làm mất mặt họ Bách Lý rồi!

Bách Lý Mậu nức nở hai tiếng, đột nhiên lật tay quay đao kề ở cổ mình. Thất bại lớn như vậy, người cũng tổn thất nhiều như vậy, dù Đại vương không trách phạt y, dù đại ca không trách cứ y, y cũng không còn mặt mũi nào mà sống trên đời này nữa, thật quá mất mặt.

- Nhị đệ dừng tay!

Bách Lý Hiền vội vàng ngăn lại, còn Hạng Trang thì dứt khoát rút đao đánh bay hoành đao trên tay Bách Lý Mậu đi. Mười mấy năm qua, võ nghệ Hạng Trang tuy rằng không có tiến bộ gì, đấu với Hô Diên, Cao Sơ, Tấn Tương chưa chắc đã thắng, nhưng đánh bay được đao trong tay Bách Lý Mậu thì vẫn còn dư sức.

- Tử Minh!

Hạng Trang cũng quát lên:

- Quả nhân nhìn lầm ngươi rồi.

Bách Lý Hiền cũng nói:

- Tự sát chính là hành vi của kẻ yếu hèn. Nhị đệ khiến đại ca rất thất vọng.

- Đại ca...

Bách Lý Mậu quỳ rạp xuống đất, khóc rống lên, y thật sự là đau lòng.

- Tử Minh, thắng bại là chuyện thường của binh gia, lần này thất bại, lần sau lại thắng. Nhưng nếu ngươi tự sát, thì vĩnh viễn sẽ không có cơ hội thắng trận nữa!

Hạng Trang vỗ vỗ vai Bách Lý Mậu, nói tiếp:

- Huống chi, ngày hôm nay ngươi không hề thua, tuy rằng ngươi đã làm tổn thất hai ngàn binh mã nhỏ nhoi, nhưng sự tử thương của quân Tề đối diện càng nhiều hơn.

Một câu của Hạng Trang nói ra, hai nghìn kỵ binh này thực ra ngay từ đầu chính là dùng để hy sinh.

Hàn Tín sống chết chưa rõ, dưới tình huống thật giả không rõ ràng này, tùy tiện xuất toàn bộ binh lực tiến vào quyết chiến với quân Tề không thể nghi ngờ chính là không hề khôn ngoan, nhưng để Hạng Trang cứ bỏ qua như vậy, hắn thật không cam lòng. Vì vậy, phái ra một số kỵ binh hướng về quân Tề phát động một cuộc công kích là lựa chọn duy nhất, cái này gọi là trả giá ít nhưng tranh thủ được lợi ích nhiều.

Nếu như quân Tề phản ứng chậm chạp, không lo ứng biến, vậy thì chứng tỏ Hàn Tín đứng trên xe quan sát kia là giả, đến lúc đó Hạng Trang không chút do dự mà tập trung toàn bộ binh lực quyết chiến với kẻ địch. Tuy nhiên, hiện tại đã chứng minh thực tế, người đứng đối diện kia đích xác là Hàn Tín. Nếu không phải là Hàn Tín, thì làm sao có thể dễ dàng nuốt sống hai nghìn kỵ binh của mình được chứ?

Tuy nhiên những lời này không thể nói ra trước mặt mọi người, từ trước tới giờ hy sinh bộ khúc chính là điều tối kỵ của binh gia.

Lập tức Hạng Trang nói:

- Tử Minh, từ giờ trở đi, ngươi là Vũ Lâm Trung Lang Tướng của quả nhân, những tướng sĩ may mắn còn sống sót đều được thăng lên một cấp, tiền thưởng gấp đôi, còn các tướng sĩ chết trận cũng được tiền trợ cấp ở mức cao nhất!

- Cảm tạ Đại vương!

Bách Lý Mậu vừa xấu hổ, vừa cảm kích, lập tức xoay người quỳ gối.

- Cảm tạ Đại vương! Truyện được copy tại

Mấy trăm tướng sĩ may mắn còn sống sót phía sau Bách Lý Mậu đồng loạt quỳ gối xuống, giờ khắc này, bọn họ chỉ hận không thể thay Hạng Trang lên núi đao, xuống chảo dầu, hận không thể cống hiến tất cả cho Đại Sở.

Lập tức Hạng Trang lại nói tiếp:

- Đại kỳ truyền lệnh, toàn quân lui về sau, chúng ta đi huyện Địch.

Nếu Hàn Tín chưa chết, trận này đánh sẽ không thắng, Hạng Trang cũng không cho rằng dựa vào hai mươi ngàn kỵ binh là có thể tiêu diệt được nước Tề.

Một nhân tố khác cũng cần lo lắng, là vấn đề cung ứng lương thực cho toàn quân. Phải biết rằng lần này xuất chinh, quân Sở không mang theo lương thực gì, từ lúc tiến nhập vào đất Tề là vẫn dựa vào cướp đoạt để duy trì. Hiện tại những địa phương gần Lâm Tri đều đã bị cướp sạch lương thực, số còn lại đều giấu ở trong Đại Thành, quân Sở không thể đoạt được, không có lương thực, làm sao mà đánh được?

Trong một thời gian không gian, đại tướng Mông Cổ Triết Biệt đã từng dựa vào hai mươi ngàn kỵ binh mà đường dài liên tục chiến đấu ở các chiến trường mấy nghìn dặm, ghi chép huy hoàng dọc đường tiêu diệt trên trăm nước, nhưng những nước bị Triết Biệt tiêu diệt đều là Slavic công quốc nhỏ bé, binh không quá trăm, dân không quá ngàn, sao có thể so sánh được với nước Tề dưới sự thống trị của Hàn Tín?

Cho nên, mình nên sớm rời đi!

***

Nhìn kỵ binh quân Sở đông nghìn nghịt như thủy triều cuồn cuộn rời đi, rốt cuộc Hàn Tín mới thở phào nhẹ nhõm.

Sau một khắc, một luồng khí lạnh lẽo thấm tận xương tủy tràn tới, màu máu trên khuôn mặt Hàn Tín trong chốc lát biến mất, thay vào đó, là vẻ xám xịt mà trước nay chưa từng có.

Tào Thọ lập tức biến sắc, Đại vương hầu như đã có thể đứng vững, nhưng hiện giờ gần như là phải gắng gượng lắm mới có thể đứng vững được, lập tức Tào Thọ quay lại hét lớn:

- Thái y, lão Công Dương?

Công Dương thái y vội tiến đến thì Hàn Tín đã rơi vào trạng thái hôn mê, vừa kéo tay Lâu Kính, vừa đứt quãng căn dặn Lâu Kính:

- Á tướng, quân Sở rút lui rồi, ngàn vạn lần nhớ kỹ phải đuổi giết một trận sống chết, nếu không, Hạng Trang rất có khả năng sẽ nghi ngờ, đến lúc đó quân Sở quay lại, vậy thì việc lớn sẽ....

- Đại vương yên tâm.

Lâu Kính liên tục gật đầu, nói:

- Thần sẽ an bài ngay...

Lúc này Hàn Tín mới yếu ớt thở dài, chìm vào bóng tối.

Hàn Hạp tiến lên hai bước, chộp lấy vạt áo Công Dương thái y, quát hỏi:

- Lão Công Dương, phụ vương còn cứu được không?

Trên trán Công Dương thái y đã sớm đổ mồ hôi lạnh to như hạt đậu, vừa lau mồ hôi vừa nói:

- Thần tận hết sức, xin công tử yên tâm, thần nhất định sẽ toàn lực chữa trị cho Đại vương.

- Hừ

Lúc này Hàn Hạp mới buông vạt áo Công Dương thái y ra, lạnh lùng nói:

- Nếu phụ vương có mệnh hệ gì, bản công tử nhất định sẽ không buông tha cho ngươi!

Dừng lại một chút, Hàn Hạp xoay người lại nói với Lâu Kính:

- Á tướng, bản công tử muốn lĩnh đại quân đuổi theo truy kích quân Sở, xin mượn dùng đại kỳ của phụ vương một lát.

***

Trên đường đi từ Lâm Tri đi huyện Địch, quân Sở cuồn cuộn hành quân tiến về phía Tây.

Trong vạn quân, Hạng Trang cưỡi ngựa Ô Truy, thong dong đi về phía trước, đang đi Hạng Trang đột nhiên cau mày rậm lại, quay sang hỏi Bách Lý Hiền:

- Tử Lương, quả nhân nghĩ sự việc có chút không đúng.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, mỉm cười hỏi:

- Đại vương thấy không đúng chỗ nào?

Hạng Trang suy nghĩ một chút, nói:

- Ngày ấy tại Phủ Hoàng Long, Hàn Tín gặp mặt quả nhân là Hàn Tín thật. Thiên hạ to lớn, người có tướng mạo giống Hàn Tín chắc chắn là có, nhưng khí chất vương giả trên người Hàn Tín, ồ mà không đúng, chính là khí chất kiêu ngạo sai khiến mà quanh năm sống trong an nhàn sung sướng mà dưỡng thành, người khác không thể giả mạo được.

Bách Lý Hiền gật đầu, có chút ngẫm nghĩ, nói:

- Nhưng ngày hôm nay xuất hiện tại trước trận hai quân, chính là Hàn Tín.

Hạng Trang sờ sờ cằm, đột nhiên nói:

- Vậy thì, có một loại khả năng, tại Phủ Hoàng Long gặp mặt quả nhân chính là Hàn Tín thật sự, nhưng hắn chưa chết bởi tiễn của Do Uyên, mà chỉ là bị trọng thương. Ngày hôm nay hắn còn mạnh mẽ gắng gượng chỉ huy đại quân tác chiến, dụng ý chính là muốn dọa chúng ta rút lui.

Bàn tay đang phe phẩy quạt lông của Bách Lý Hiền khẽ khựng lại, nói:

- Là ý Đại vương nói, mạng của Hàn Tín đã sắp đi rồi?

- Đây chỉ là suy đoán của quả nhân.

Hạng Trang lắc đầu, nói:

- Xem nào, chỉ chốc lát nữa thôi là có tin tức của kỵ binh thám báo truyền về, nếu như quân Tề rút về Lâm Tri mà không đuổi theo, vậy thì chứng tỏ Hàn Tín thật sự sắp chết rồi, mà nếu quân Tề quy mô đuổi theo, vậy thì có lẽ Hàn Tín không hề gì.

Vừa dứt lời, một con khoái mã từ sau phi như bay đến.

Chưa đến gần, kỵ binh trên ngựa đã ghìm cương ngựa, con ngựa lập tức tung vó hí lên, móng trước liên tiếp đạp mấy cước trên không trung, lúc đáp xuống đất thì đã ngừng thế vọt tới trước, kỵ binh lập tức chắp tay hành lễ nói:

- Đại vương, đại quân nước Tề đuổi theo rồi.

- Thật sự đuổi theo?

Hạng Trang nhíu mày:

- Có thấy đại kỳ Tề vương không?

- Có.

Kỵ binh không chút nghĩ ngợi, nói:

- Đại kỳ Tề vương đi đầu, các quân theo sau, đang đuổi tới bên này!

- Haizz.

Hạng Trang thở dài quay sang nói với Bách Lý Hiền:

- Xem ra Hàn Tín hẳn là không sao, đáng tiếc quá. Cơ hội tốt như vậy mà không thể bắn chết Hàn Tín, thật đáng tiếc.

Bách Lý Hiền mỉm cười lắc đầu, nói:

- Đại vương cũng đừng nên tức giận, Hàn Tín là binh gia một đời, sao có thể dễ dàng đối phó như vậy? Hơn nữa lần này xuất chinh, mục tiêu của chúng ta sớm đã thành công mỹ mãn rồi, dã tâm chiếm đoạt nước Triệu của nước Tề sớm đã bị phá, nói không chừng đại Sở ta sớm tăng thêm một đồng minh rồi.

Hạng Trang vui vẻ gật đầu, nói:

- Tính toán thời gian, Thượng Đại Phu chắc cũng đã đến Hàm Đan rồi, chỉ mong hắn có thể thuyết phục quân thần nước Triệu liên kết đồng minh với nước Sở ta.

***

Gần đây tâm trạng Lưu Bang không tốt, tại họa ngầm Lã thị tuy rằng đã diệt trừ rồi nhưng Lưu Bang phát hiện ông ta không thể đạt được ý nguyện như ông ta muốn. Về chuyện sắc lập Thái Tử, chủ ý ban đầu của Lưu Bang đương nhiên là muốn lập Lưu Như Ý làm Thái tử, nhưng Tiêu Hà, Chu Bột, Bạch Mặc và các đại thần đều ủng hộ Lưu Hằng.

Hơn nữa có di ngôn của Lã Trạch, Lưu Bang không thể không kiêng kị.

Vừa rồi Thích phu nhân vừa khóc lóc kể lể trước mặt Lưu Bang một trận, khiến cho Lưu Bang vô cùng phiền muộn, liền một mình trốn ở Vĩnh Diên Điện uống rượu giải sầu. Mà chuyện khiến Lưu Bang phiền muộn cũng không chỉ có một chuyện, so với việc tranh đấu ngôi vị Thái Tử, có một chuyện càng khiến Lưu Bang canh cánh trong lòng, chính là nước Triệu rõ ràng đã liên kết đồng minh với nước Sở rồi!

Việc này phải nói đến hơn một tháng trước.

Hơn một tháng trước, Hàn Tín đích thân dẫn mười vạn đại quân công phạt nước Triệu. Nước Triệu cũng từng sai sứ giả đến cầu cứu Lưu Bang, nhưng lúc đó Lưu Bang lại đang bận việc thanh lý thế lực Lã thị, căn bản không còn lòng mà quan tâm tới, chỉ viết một phong thư phái người đưa tới Hàn Tín, kết quả hình như cũng không phát huy được tác dụng gì.

Từ lúc được phong làm Tề vương, Hàn Tín đã bắt đầu không nghe lời Lưu Bang nữa.

Sau đó, Hạng Trang ngoài dự đoán của mọi người lại xuất binh, cứu nước Triệu!

Tiếp đó, nước Sở liền cùng với nước Triệu liên kết đồng minh, nghe nói nước Sở còn cấp cho nước Triệu không ít lợi ích.

Vừa nghe được tin tức này, Lưu Bang quả thật không thể tin được, điều này sao có thể? Triệu Vương Trương Ngao một đời là tâm phúc của Lưu Bang, nước Triệu cũng là do một tay Lưu Bang đơn độc dựng lên, hiện nay Triệu Vương Trương Ngao lại là con rể của ông ta, có hai tầng quan hệ này, nước Triệu sao lại phản bội đại Hán đi theo liên kết đồng minh với nước Sở chứ?

Giờ này khắc này, Lưu Bang thật sự muốn hỏi Hứa Phụ, hiện tượng thiên văn có phải có biến đổi gì không? Ngôi sao hoàng đế Lưu Bang ông ta còn xán lạn lóa mắt như trước không, còn là hy vọng của dân chúng nữa không? Nhưng đáng tiếc, từ hơn mười năm nay, từ lúc rời khỏi Hàm Dương, Hứa Phụ đã mai danh ẩn tích, đến ngày nay Lưu Bang vẫn chưa từng nghe đến tin tức của nàng.

Chương 384: Đại lộ Khải Hoàn

Phía Bắc thành Tỷ Lăng vừa mới xây một con đường lớn.

Con đường lớn này rộng một trăm bước (150 mét), dài mười dặm, cả con đường được lát đá xanh trên bề mặt, hai bên đường còn trồng cả một lượng lớn các hoa cỏ, cây to, màu sắc sặc sỡ, nguy nga tráng lệ, con đường lớn này một mặt nối liền với Vũ Uy môn của thành Bắc Tỷ Lăng, một mặt lại nối liền với bến cảng của bờ sông Ô Giang, ở phía Bắc con đường lớn này còn dựng cả một tấm biển lầu khổng lồ, trên đó đề bốn chữ " Đại lộ Khải Hoàn".

Nếu như Hạng Trang trông thấy nhất định sẽ dở khóc dở cười, hắn cũng chỉ trong lúc vô ý mới nói với Hạng Tha về con phố lớn Chu Tước của thành Trường An thời Thịnh Đường và cả Khải Hoàn môn của nước Pháp, kết quả Hạng Tha lại xây cả đại lộ Khải hoàn cho hắn.

Tuy nhiên, thông qua đại lộ Khải hoàn đã có thể nhìn ra thực lực lớn mạnh của nền kinh tế nước Sở.

Cả một con đường lớn hao tốn vẻn vẹn thời gian trong ba tháng trời, gần như cùng lúc Hạng Trang dẫn theo kiêu kỵ quân rời khỏi Tỷ Lăng, khải hoàn đại đạo cũng chính thức được khởi công. Vì để xây dựng khải hoàn đại đạo, Hạng Tha ước chừng đã chiêu mộ hơn hai mươi ngàn thợ thủ công và mười mấy ngàn dân phu, còn bỏ ra số tiền lớn để mua hơn triệu tảng đá xanh.

Đây cũng xem như là một công trình to lớn, nhưng dường như không hề tổn hại đến thực lực nước nhà và cả nhân lực, tài lực, vật lực của dân chúng nước Sở. nguồn TruyenFull.vn

Nguyên nhân chỉ có một, đó là do thực lực kinh tế của Nước Sở đã bành trướng tới mức khiến người ta không tài nào tưởng tượng được, thậm chí ngay cả người khởi xướng như Hạng Trang, cũng tuyệt đối không thể tưởng tượng nổi.

Trong giới sử học có một quan điểm thế này, cho rằng Hoa Hạ (tên gọi Trung Quốc và Hán tộc) trước thời Đường Tống, do sức sản xuất xuống thấp, căn bản là không trang bị các điều kiện để phát triển qui mô lớn công thương nghiệp. Bởi vì công thương nghiệp phát triển tất yếu sẽ dẫn đến việc sức lao động cường tráng thoát ly khỏi sản xuất, sức lao động cường tráng thoát ly sản xuất lại cộng thêm sức sản xuất xuống thấp, đương nhiên sẽ dẫn đến việc sản lượng lương thực giảm sút, từ đó gây ra nạn đói nghiêm trọng.

Thương Ưởng chính là bắt nguồn từ suy nghĩ này, mới đặt ra quốc sách là trọng nông ức thương, vả lại kéo dài gần cả ngàn năm!

Trên thực tế, điều Thương Ưởng lo lắng hoàn toàn là dư thừa…người tiếp bước đời sau chính là Hàm Đan, cục mịch bảo thủ.

Sự phát triển của công thương nghiệp thật chất sẽ khiến sức lao động cường tráng đổ dồn vào lĩnh vực công thương nghiệp, bởi vì có vẻ như làm công thì tiền đến nhanh hơn. Điều này đương nhiên sẽ dẫn đến việc số lượng nông phu sẽ bị ít đi và sản lượng lương thực sẽ bị giảm sút, tuy nhiên điều này chỉ là tạm thời, bởi vì thị trường sẽ tiến hành tự động điều tiết, do lương thực giảm sút, tất yếu sẽ phải nâng cao giá lương thực, nâng cao giá lương thực tất nhiên sẽ thúc đẩy thợ thủ công trở về trồng trọt!

Ngoại trừ việc tiến hành tự động điều tiết đối với số lượng nông phu và thợ thủ công, sự phát triển của công thương nghiệp trái lại còn có thể thúc đẩy tốc độ phát triển của sức sản xuất.

Đạo lý đã rõ như ban ngày, khi việc làm ruộng không còn vì duy trì cơm áo cho gia đình mình, mà trở thành cái hời có thể suy nghĩ tới. Nông phu sẽ nghĩ cách để nâng cao năng suất đồng ruộng, nông phu có nhu cầu này, các thợ rèn mới nghĩ đủ mọi cách để cung cấp càng nhiều nông cụ có chất lượng tốt hơn, mà muốn cung cấp được những nông cụ có chất lượng ưu tú hơn, thì phải tìm đủ mọi cách để cải thiện công nghệ rèn sắt!

Như vậy liền hình thành một vòng tuần hoàn hiệu quả. Đến cuối cùng sự phát triển của công thương nghiệp không những không dẫn đến sự thiếu hụt cho lương thực, ngược lại còn thúc đẩy tốc độ phát triển của sức sản xuất. Điều đáng tiếc là, Hoa Hạ cổ đại không hề đi vào vòng tuần hoàn hiệu quả này.

Nhưng ở phương Tây thì lại tiến hành vòng tuần hoàn hiệu quả này, chính vì sự phát triển của công thương nghiệp, mới khiến cho thời gian sử dụng thiết bị bằng sắt của người phương Tây sớm hơn so với người Hoa Hạ vẻn vẹn cả ngàn năm trời; Hơn nữa ở phương Tây, nền công thương nghiệp của thời đại đế quốc La Mã đã vô cùng phồn hoa, nhưng cũng chẳng thấy đế quốc La Mã vì chuyện này mà xảy ra nạn đói khát với qui mô lớn nào!

Từ đó có thể thấy rằng, sự phát triển của công thương nghiệp vốn không dẫn đến nạn đói khát, ngược lại còn thúc đẩy tốc độ phát triển của sức sản xuất.

Tuy nhiên bởi vì Hạng Trang xuyên không, nước Sở hiện giờ lại đi vào vòng tuần hoàn hiệu quả này, các loại hình thủ công nghiệp như rèn sắt, gốm sứ, thêu dệt, ủ rượu, gây thuyền vân vân đều phát triển một cách rực rỡ, nông nghiệp cũng có sự phát triển cực kỳ to lớn, nông cụ được cải tiến đã khiến cho thâm canh trở thành điều khả thi, ứng dụng kỹ thuật thâm canh khiến cho năng suất cây trồng được nâng cao đáng kể, sản lượng theo sào của nước Sở đã vượt quá ba thạch một sào (1 sào = 667 m2)!

Công thương nghiệp phát triển đã ảnh hưởng sâu sắc đến các mặt kinh tế, văn hóa, quân sự của nước Sở, trong đó ảnh hưởng lớn nhất là thanh niên của Hoa Hạ. Trong lịch sử thật sự của Hoa Hạ, lý tưởng của những người trẻ tuổi chính là hiểu biết văn học và võ nghệ, bán sức cho đế vương, nói cách khác, làm quan phong tướng, vợ con hưởng lợi, đó chính là lý tưởng duy nhất của người trẻ tuổi.

Nhưng hiện giờ, tình hình đã có bước chuyển biến cơ bản, làm quan phong tướng vẫn là lý tưởng cao nhất của người trẻ tuổi, nhưng nghề công nghiệp hay nông nghiệp cũng không còn là sự lựa chọn bị coi rẻ nữa. Bởi vì ở nước Sở, địa vị của thương nhân, nông phu và cả thợ thủ công đều không hề thấp, chỉ cần ta có thể làm tốt ngành nghề của mình, đồng dạng có thể đạt được tước vị, trở thành quý tộc hiển hách.

---------------------------

Hai bên đại lộ Khải hoàn vừa được xây xong, lúc này đã sớm người đông nghìn nghịt.

Ngoài thành đã biển người mênh mông, trong thành thì không ngừng có người ùa ra, có thư sinh mũ cao áo rộng, có võ sĩ y phục gọn gàng, có thợ thủ công áo hoa tay dài, còn có tiểu nương tử mặc váy hoa áo cổ chéo, có lão bà lão ông, còn có không biết bao nhiêu trẻ con len lỏi trong đám đông, rộn rộn ràng ràng, náo nhiệt vô cùng.

Hôm nay là ngày thắng lợi trở về của đại vương cùng đoàn quân kỵ binh dũng mãnh.

Tất cả mọi người đều có ý muốn riêng, lão bà, lão ông đa phần là đến để nghênh đón con của mình, phụ nữ thì muốn nghênh đón người đàn ông của mình, võ sĩ đến để trông thấy phong thái của kiêu kỵ quân, còn những cô nàng ăn mặc và trang điểm như hoa như ngọc, thì lại muốn tìm một đấng lan quân như ý từ trong số những tướng sĩ kiêu kỵ quân đã thắng trận trở về.

Đại quân còn chưa đến, trên đại lộ Khải hoàn đã náo nhiệt không chịu được.

- Lão bà Vương gia, người cũng đến sao?

Lão ông vẻ mặt cung kính nói, còn dùng cả cách xưng hô tôn trọng là người.

- Tam cẩu tử của nhà tôi trở về rồi, vậy không đến đón nó sao?

Lão bà trả lời kia khẽ vểnh mặt lên.

- Lão phu nhân Vương gia, lần này tam công tử nhà người chỉ e rằng phải thăng tước thành ngũ đại phu rồi phải không?

- Thế còn phải nói, hôm qua quan sai đã đến nhà chúng tôi thông báo rồi, Tam Cẩu Tử lại lập công rồi, sẽ sớm hôm thăng tước một bậc, trở thành Ngũ Đại Phu rồi, đúng rồi, sau này còn phải đổi cả tấm biển trên cửa chính nữa.

- Lão phu nhân Vương gia, người thật đúng là có phước, sinh được một đứa con quý hóa như vậy.

- Lão Tứ nhà ông cũng không kém, tuy nói vẫn còn là Phủ binh, chớp mắt lập công đã trở thành Công sĩ rồi..

- Lão bà Vương gia, người xem Tam công tử của nhà người đến giờ vẫn chưa lấy vợ, chi bằng lấy con bé thứ hai nhà chúng tôi đi?

- Nhị nha đầu nhà ông à? Cũng có vóc dáng đẹp thật, làm việc cũng có sức khỏe.

Lão bà Vương gia có chút lung lay, trước khi trở thành mẹ của Ngũ Đại Phu, bà đã quá quen thuộc với những ngày tháng khổ cực, vì vậy quan điểm này nhất thời vẫn chưa thay đổi được, cứ muốn tìm một nàng dâu có thân hình rắn rỏi, trong nhà sẽ có thể có thêm một lao động khỏe mạnh.

- Lão ông Lã gia ngươi cũng đừng mơ tưởng nữa, với bộ dạng của Nhị nha đầu nhà ông, Tam công tử có thể chấp nhận được sao?

Rất nhanh lại có một lão già khác nhảy ra gây rối

- Lão bà Vương gia, Tứ nha đầu nhà tôi ngực to eo thon dáng người đẹp, Tam công tử nhà bà trông thấy nhất định sẽ thích, quan trọng là mông của Tứ nha đầu này to, mai này chắc chắn sẽ sinh con trai.

- Cũng phải, nên tìm một người biết sinh con trai.

Lão bà Vương gia liền có chút do dự.

Lão ông Lã gia liền không cam tâm, hét lên nói:

- Lão ông Tào gia, Tứ nha đầu nhà ngươi chẳng phải đã đính hôn rồi sao?

- Ai nói đã đính hôn rồi, ai nói đã định rồi?

Lão ông Tào gia không vui nói

- Đại nha đầu của chúng tôi đã gả cho một nông phu, Nhị nha đầu gả cho một thợ thủ công, Tam nha đầu thì lấy một thương gia, lão bà Vương gia, hay là định ngay đi? Không cần nửa món sính lễ nào của bà, tôi trái lại sẽ thêm hai mươi lượng vàng để làm quà cưới, được không?

Trong lúc nói chuyện, đằng trước bỗng nhiên xôn xao hẳn lên, phía trước lập tức truyền miệng tới nói, đại quân tới rồi!

Lão bà Vương gia liền có chút nôn nóng, bởi bà ta lùn nên không nhìn rõ tình hình trên khải hoàn đại đạo ở phía trước, lão ông Tào gia liền đem chiếc ghế nhỏ mang từ nhà ra cho lão bà Vương gia, giẫm lên chiếc ghế nhỏ, lão bà Vương gia cuối cùng cũng nhìn rõ tình hình trên khải hoàn đại đạo, quả nhiên, một đội kỵ binh với binh giáp nghiêm trang đang bước đi chỉnh tề dưới bước chân ngựa, chậm rãi tiến đến đây.

Người cưỡi ngựa đi đầu có thân hình cường tráng, cao to, lớp râu ngắn trên môi rậm rạp cương trực, uy nghi phi phàm, áo giáp hoàng kim đang mặc trên người được sự chiếu rọi của ánh nắng ban ngày phát ra ánh sáng lấp lánh, khiến người ta không thể nhìn rõ, không cần phải nói, đó chắc chắn là Sở Vương rồi, dân chúng nước Sở đang đứng xem ở hai bên đại đạo ngay tức thì hò reo inh ỏi như sóng thần.

Theo sát sau lưng Sở Vương, chính là từng đội từng đội tướng sĩ kiêu kỵ quân.

Các tướng sĩ xếp thành từng đội theo hàng ngang, mỗi đội có năm mươi người, tất cả đều cưỡi thần mã với đầu ngựa cao to, áo giáp trên người, mũ giáp trên đầu, vỏ đao bên hông còn có đôi ủng dưới chân, tất cả đều được lau chùi sáng loáng, kỵ thương trong tay, đinh đồng trang trí cho ngựa đều đang phát sáng lấp lánh dưới sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, khiến cho người kỵ sĩ trên lưng ngựa trở nên hiên ngang lạ thường.

Những cô nàng ở hai bên đại đạo liền lần lượt hò hét, nàng nào cũng kích động đến nổi khuôn mặt xinh đẹp đỏ bừng, chỉ hận không thể trao cái ôm ngay lập tức, để tìm chàng kỵ sĩ thần thái hiên ngang, tiền đồ sáng lạng như vậy làm hôn phu của bọn họ. Có những cô nàng xinh đẹp vốn dĩ đã có đôi với các tướng sĩ kiêu kỵ quân này liền chạy theo đoàn ngựa, vừa chạy vừa liên tiếp gọi theo người yêu của mình.

Tuy nhiên, các tướng sĩ kiêu kỵ quân lại rất là kiêu ngạo, chẳng thèm quan tâm đến cảnh tượng này.

Vốn dĩ là vậy, dựa vào thân phận tôn quý là kỵ sĩ kiêu kỵ quân của bọn họ, còn có tước vị của bọn họ, tìm ba bốn người con gái xinh đẹp chẳng phải là chuyện dễ như trở bàn tay sao? Chỉ cần bọn họ muốn, những cô nàng xinh đẹp bằng lòng gả cho bọn họ thật sự có thể xếp thành một hàng dài.

Trong đám đông, lão bà Vương Gia cuối cùng cũng tìm được con trai của bà, vội vàng vẫy tay liên tục:

- Tam Cẩu Tử, Tam Cẩu Tử…

Trong đám đông, một gã kỵ sĩ thân hình tráng kiện, thần thái hiên ngang nghe thấy quay đầu lại, thấy là mẹ mình, vội vàng cáo lỗi với tướng quân, sau đó rời khỏi đại đội đi đến trước mặt lão bà Vương gia, xoay người xuống ngựa nói:

- Mẹ à, sao mẹ đến đây?

Lão bà Vương gia ngắm nhìn đứa con trai khôi ngô rắn rỏi, mãi vui mừng đến mắt cười mày rạng, nhai vài câu rồi đột nhiên nhớ đến chuyện quan trọng, lập tức chỉ về nơi không xa, nơi có đám đông tụ tập, những cô nàng đang lén lút dò xét về phía bên này nói:

- Tam cẩu tử, mẹ đã định một chuyện hôn sự cho con, chính là cô nàng bên đó, người mà có khuôn mặt xinh đẹp nhất, đôi mông to nhất ấy.

Tam cẩu tử nhìn theo hướng chỉ của mẹ, khuôn mặt xinh đẹp của những cô nàng này lập tức đỏ ửng lên, nhưng nàng nào cũng cố gắng kìm nén vẻ xấu hổ liếc mắt đưa tình với Tam cẩu tử, Tam cẩu tử vừa nhìn đã trông thấy cô nàng xinh đẹp nhất, eo thon nhất và bờ mông to nhất trong số đó, lập tức vui mừng khôn xiết nói:

- Được, chính là nàng ta.

Chương 385: Dày tích mỏng phát

Hạng Trang cưỡi ngựa ô Truy, chậm rãi bước đi trên con đường Khải Hoàn, tâm trạng vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ, hơn ba tháng trước lúc xuất trận thì nơi này vẫn còn là một con đường lớn bình thường, sao đi một vòng tới nước Tề, Hoài Nam trở về, liền xuất hiện thêm một con đường rộng hơn trăm bước (150 mét), muôn hình vạn trạng, tựa như con đường huy hoàng của đế vương vậy?

Sau lưng Hạng Trang là Tấn Tương và Hô Diên cường tráng như tháp sắt, hai người đi sau Hạng Trang chỉ cách có nửa đầu ngựa, vốn dĩ trong lúc này bọn họ cũng không muốn theo sát Hạng Trang quá, nhưng hai bên đại lộ Khải Hoàn người đông như vậy, trong đó nói không chừng sẽ có thích khách do nước khác phái đến, tuy rằng đại vương võ nghệ cao cường, nhưng minh thương dễ đỡ, ám tiễn khó phòng, cẩn thận vẫn hơn.

Sau lưng Tấn Tương và Hô Diên, mới là chư tướng Bách Lý Hiền, Do Uyên, Bách Lý Mậu. Doanh Trinh hiển nhiên cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên tâm trạng của Doanh Trinh lúc này rất không thoải mái, bởi vì nàng ta muốn đi cùng hàng với Hạng Trang, đón nhận sự hoan hô của dân chúng hai bên đường, nhưng Hạng Trang lại từ chối nàng không một chút do dự, rõ ràng là Hạng Trang cho rằng nàng không có tư cách này.

Cơn sóng hô hào ở hai bên Đại lộ Khải Hoàn sóng sau dữ dội hơn sóng trước, cảm xúc của Hạng Trang cũng bị đưa đẩy theo, hắn đột nhiên cảm thấy việc xây dựng con đường lớn này, kỳ thật cũng là một chủ ý hay, thông qua cách du hành như hình thức duyệt binh trên con đường này, không những có thể nâng cao uy vọng của đế vương lên đến mức cao nhất, càng có thể khơi gợi niềm tự hào và lòng trung thành của người dân trong nước.

Nhìn những thần dân kích động đến mức dường như quên hết tất cả, Hạng Trang đột nhiên cảm thấy, có vẻ cần thiết phải xây dựng một phương tiện giải trí ở Tỷ Lăng, cùng với sự phát triển của nền công thương nghiệp nước Sở, thu nhập của bá tánh càng ngày càng cao, cuộc sống càng ngày càng sung túc, phần lớn người dân đã thoát khỏi cảnh nghèo khổ, những gia đình có đàn ông đi lính thậm chí đã có cuộc sống ưu việt, những phương tiện giải trí trong thành Tỷ Lăng như quán rượu, kỳ xá, phường cầm, kỹ viện vân vân…càng lúc càng không có cách nào thỏa mãn nhu cầu của bọn họ nữa.

Giác đấu trường, không sai, chính là giác đấu trường, đến lúc phải xây dựng một giác đấu trường qui mô lớn rồi.

Trước khi vượt thời gian, Hạng Trang đã từng xem qua một bộ phim mỹ tên là "Spartacus Máu và cát", những cảnh quay máu me trong phim ngược lại không kích thích hắn cho lắm, đóng vai trò là một người lính có tuổi, những cảnh tượng càng tàn khốc, càng chân thật, càng máu me hơn nữa hắn đều đã thấy qua, nhưng sự phấn khích mà người La Mã đã bộc lộ ra khi đứng trước máu tươi thì lại khiến hắn có chút kích động.

Không cần nghi ngờ gì, màn trình diễn trên giác đấu trường có thể nâng cao cực lớn lòng trung thành của quốc dân đối với tổ quốc, điều quan trọng hơn nữa là, có thể cực kỳ khơi gợi tính cang trường hiếu nghĩa của người dân, khiến cho bọn họ trở nên hiếu chiến, khát máu. Tại sao những người La Mã ở phương Tây có thể từ một thành bang nho nhỏ mà bành trướng trở thành một đế quốc to lớn hùng bá khắp Địa Trung Hải, hơn nữa còn kéo dài cả ngàn năm trời?

Không có nguyên nhân nào khác, chính là do người La Mã hiếu chiến, khát máu, xâm lược thành quen!

Hạng Trang đã thay đổi lịch sử, vì vậy không mong muốn người Hoa Hạ lặp lại vết xe đổ, trở thành một dân tộc gò bó bởi ôn hòa, khiêm tốn cung kính và nhường nhịn. Hạng Trang hy vọng tộc Hoa Hạ sẽ trở thành một dân tộc hiếu chiến, khát máu, mở rộng thành thói, cho nên, tất yếu phải dẫn vào cách thức giải trí máu me như loại giác đấu trường và đấu thú trường này, khiến cho đạo trung dung của nhà nho, đạo lý nhân nghĩa không còn đất dung thân.

Đi du hành men theo khải hoàn đại đạo một chuyến, đón nhận tiếng hoan hô như núi gầm biển rú của dân chúng thành Tỷ Lăng, sau đó Hạng Trang lại phát biểu một bài diễn thuyết ngẫu hứng ở Võ Uy môn, khiến cho các tướng sĩ đại thần và dân chúng của quân Sở lại một trận gào thét dữ dội. Đương nhiên, phần lớn những người đó chỉ là hùa theo đám đông mà hô hào, người nghe Hạng Trang diễn thuyết thì chỉ có một bộ phận nhỏ mà thôi.

Cuối cùng, kiêu kỵ quân giải tán, những quý tộc có tước vị bất canh (tước vị cấp bốn, hai mươi đẳng) trở lên có được kỳ nghỉ siêu dài hạn, được trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình, tướng sĩ có tước vị bất canh trở xuống thì trở về quân doanh, tiếp tục đón nhận những bài huấn luyện tàn khốc! Sau khi Hạng Trang quay trở về cung, đương nhiên không tránh khỏi cùng chung vui gia đình sum vầy với các vị phi tần, hoàng tử, công chúa.

Tuy nhiên mới ngày hôm sau, Hạng Tha vừa lôi vừa kéo Hạng Trang đi đến nhà kho lớn của Tỷ Lăng.

Hạng Trang giật mình phát hiện, những hầm đất, nhà chứa lương thực vốn dĩ trống trơn như không trong nhà kho này, không ngờ bây giờ toàn bộ đều đã được lấp đầy, không chỉ như vậy, ở mảnh đất trống ở góc Tây Bắc còn đặc biệt dựng lên cả một lượng lớn các hầm đất và nhà chứa lương thực, nói cách khác, trong kho tích trữ lương thực của Tỷ Lăng không chỉ ở con số một triệu thạch nữa (10 sào bằng 1 thạch)!

- Tử Dực

Hạng Trang lên tiếng nói

- Ở đây có bao nhiêu lương thực?

Hạng Tha giơ hai ngón tay lên, có chút hơi đắc ý nói:

- Hai triệu thạch!

- Hai triệu thạch?!

Hạng Trang có chút không dám tin nói

- Ở đâu ra nhiều lương thực như vậy?

Hạng Trang không thể không kinh ngạc được, tuy nói rằng có hồng đỉnh thương nhân (quan thương) là Tần phu nhân đây thay mặt triều đình thu mua lương thực với giá cao, nhưng điều đó cũng cần nước Sở có nhiều lương thực như vậy mới được chứ, nên biết rằng mười mấy năm trước, lúc vừa mới bắt đầu cải cách chế độ pháp lệnh, lương thực của nước Sở vẫn còn không đủ để ăn nữa là.

Hạng Tha khẽ cười một cái, nói:

- Đại vương, người theo thần đi xem sẽ biết ngay.

Hạng Tha lập tức dẫn đường, dẫn theo Hạng Trang và chư vị văn võ đại thần đi đến một thôn xóm ở vùng ngoại thành Tỷ Lăng.

Đây chỉ là một thôn trang nhỏ, ở vùng hoang dã nơi chân núi cạnh bờ sông đã mở ra vài trăm mẫu ruộng nước, lúc này hạt thóc trên ruộng nước đã được thu gặt hoàn tất, lại mọc đầy những cây thực vật màu xanh mườn mượt, Hạng Trang nhận ra loại cây này, lúc cây còn non có thể coi như rau cải mà ăn, lúc trưởng thành lại gặt hái làm loại thức ăn có chất lượng tốt cho gia súc.

Điều khiến Hạng Trang lóe mắt hơn nữa là những guồng nước được dựng bên bờ sông.

Hiển nhiên, những guồng nước này được dùng để tát nước từ dưới sông lên cho hơn mấy trăm mẫu ruộng nước này, đóng vai trò là một người vượt thời gian, đương nhiên Hạng Trang nhận biết được cái guồng nước này, nhưng hắn có thể thề, tuyệt đối chưa từng nhắc đến chuyện guồng nước với bất kỳ ai, trước kia, tinh thần và sức lực của hắn đều dồn hết vào việc cải thiện vũ khí quân đội và cả việc ủ rượu, làm giấy, không quan tâm nhiều đến máy móc nông nghiệp cho lắm.

Hạng Trang mơ hồ nhớ ra, hình như guồng nước được gọi là khổng minh xa, mãi đến cuối đời Đông Hán mới xuất hiện, nhưng hiện giờ, nước Sở lại sử dụng guồng nước sớm hơn đến bốn trăm năm, guồng nước này là ai phát minh đây?

Hạng Trang lập tức hỏi Hạng Tha nói:

- Tử Dực, guồng nước này là do ai phát minh vậy? Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Nhìn theo hướng Hạng Trang chỉ, Hạng Tha cười nói:

- Đại vương nói cái bánh xe nước này à, đó là do một học trò ở Thái Học (trường Đại Học) tạo ra đấy, học trò này vốn dĩ là con cháu nhà nông, lại thích cơ quan học, theo Công Tôn đại gia học cơ quan học hơn hai năm trời, liền mân mẻ làm ra bánh xe nước này, nghe nói là để lão ông của y đỡ phải gánh mấy đôi nước đi.

Hạng Trang liền có chút cảm thán, xem ra việc cải cách của hắn thật sự đã nảy sinh ảnh hưởng sâu sắc đến các mặt của nước Sở, ảnh hưởng về quân sự, văn hóa thì không nói nhiều, giờ ngay cả nông nghiệp cũng chịu sự ảnh hưởng to lớn, không chỉ công cụ sản xuất được cải thiện đáng kể, kỹ thuật sản xuất cũng xuất hiện bước phát triển nhảy vọt, guồng nước trước mắt chính là một minh chứng.

- Hiện giờ bánh xe nước này đã phổ biến khắp Giang Đông rồi.

Hạng Tha khẽ cười, lại nói tiếp:

- Đại vương, đi bên này.

Hạng Tha lập tức dẫn theo Hạng Trang cùng các văn võ đại thần tiếp tục tiến lên phía trước, trên một mảnh đất trống ở giữa mấy trăm mẫu ruộng nước này, có xây mấy chục căn nhà tranh, có mấy căn còn lượn lờ cả khói bếp ra ngoài, không chờ mọi người đến gần, mấy con chó vàng liền vọt ra từ trong thôn, hướng về phía này mà sủa, mấy chục con gà mái bị giật mình kinh hãi, lập tức bay loạn xạ khắp nơi.

Tiếng chó sủa tức khắc làm kinh động những người dân trong thôn, Lý Chính trong thôn liền vội vàng chạy ra nghênh đón.

Lý Chính này cũng rất hiểu biết, tuy rằng Hạng Trang quân thần như nhau đồng loạt mặc thường phục, nhưng Lý Chính vừa liếc mắt đã nhìn ra, đến thăm là một đám người thân phận cao quý, y lập tức mời Hạng Trang vào trong sân nhà của mình, lại mang rượu trắng và đầu heo vừa mua được trên thị trấn ra tiếp đãi khách, một mặt còn sắp xếp cho lão bà giết mổ gà vịt.

Hạng Trang liền có chút ngẩn người, rượu trắng và đầu heo này không giống như được chuẩn bị từ trước, ngược lại giống như của gã Lý Chính nhỏ con này vốn mua để chuẩn bị hưởng thụ riêng mình, xem ra, cuộc sống của Lý Chính này cũng không tồi đâu.

- Lão ông năm nay thu hoạch thế nào rồi?

Hạng Trang ngồi lên chiếc ghế đá, thuận miệng hỏi.

Lý Chính vội nói:

- Năm nay thu hoạch tạm được, thu được hơn năm mươi thạch kê, gần như có thể nghiền thành ba mươi thạch gạo trắng.

Hạng Trang liền có chút kinh ngạc, ba mươi thạch gạo trắng đó là ba ngàn sáu trăm ký (cân Tần) rồi, nếu đổi sang cân của đời sau cũng có gần hai ngàn kg, vừa rồi nhìn nhìn nhân khẩu trong gia đình Lý Chính, dường như chỉ có hai người già, một nàng dâu, ngoài ra còn có thêm một đứa nhóc choai choai, một năm cùng lắm ăn không tới bảy tám trăm ký, thế thì quá là có lợi nhuận rồi.

Quay đầu nhìn nhìn Hạng Tha, Hạng Trang lại nói:

- Những gia đình khác cũng giống thế à?

Lý Chính gãi gãi đầu, trả lời:

- Nhà Đại Đầu thì nhiều hơn chút, thu hoạch gần trăm thạch kê, những nhà khác cũng gần như vậy.

Hạng Trang ồ lên một tiếng, lại nói:

- Ông cụ, sao không thấy con trai của ông vậy?

- Đi lính rồi.

Nhắc đến con trai, gương mặt Lý Chính lập tức lộ ra vẻ tự hào, lại nói:

- Con trai lão vừa được chọn lên làm phủ binh, giờ đang tập huấn ở đại doanh Đan Dương, nói là sang năm có thể ra trận giết giặc rồi, nói không chừng ngẫu nhiên giành được tước vị trở về, hi hi, đến lúc đó nhà Lão Ngưu ta cũng trở thành quý tộc rồi.

Hạng Trang liền mỉm cười, tòng quân vẫn là lựa chọn hàng đầu của người Sở.

Dùng bữa ở nhà Lý Chính xong, Hạng Trang lại đảo một vòng trong thôn, phát hiện Lý Chính không hề nói khoác, nhà chứa lương thực của các hộ gia đình khác đều đầy ấp, còn nuôi không ít gà chó vịt ngỗng nữa. Bởi đây là mùa nông nhàn, mấy người nông phu còn giăng lưới trên sông, mò được vài con cá, không khí sung túc đó tựa như làn gió cứ đập vào mắt.

Trên đường trở về thành, Hạng Trang không kìm được liền hỏi Hạng Tha nói:

- Tử Dực, chắc không phải ngươi cố tình an bài đấy chứ?

Hạng Trang nghe vậy mỉm cười lắc đầu nói:

- Đại vương nếu không tin, hôm nào đích thân đi dạo quanh chẳng phải sẽ biết ngay sao?

Hạng Trang kỳ thật cũng chỉ nói như vậy thôi, chuyện lớn liên quan đến phương châm và chính sách nước nhà như vậy, Hạng Tha sẽ không cố tình dàn dựng cảnh thái bình để lập công với mình, lập tức lại hỏi tiếp:

- Nhưng không đúng, nếu như các hộ gia đình của đất Sở đều có nhiều lương thực dư thừa như vậy, vậy thì lương thực dư thừa của những năm trước đã đi đâu cả rồi?

- Lương thực của những năm trước trên cơ bản đều bán cho các phường ủ rượu trắng.

Hạng Tha nói xong dừng lại, rồi nói tiếp:

- Tuy nhiên, thu hoạch của những năm trước không thể so sánh với năm nay được, cứ nói về ba năm trước đi, đó là những năm tốt lành có mưa thuận gió hòa, năm nay ít nhiều đã mất lần gặp phải nạn bão, nhưng thu hoạch vẫn tốt hơn so với ba năm trước.

- Tại sao lại như vậy?

Không đợi Hạng Trang đặt câu hỏi, Vũ Thiệp không kìm được lên tiếng hỏi trước.

Hạng Tha nói:

- Chủ yếu là do sản lượng trung bình trên từng mẫu ruộng đã được nâng cao rất nhiều, có được sự tích lũy từ những năm trước đó, hiện giờ nhà nhà hộ hộ trên cơ bản đều có ngựa thồ hoặc trâu cày, còn có máng cày và cào sắt, có thể xới đất sâu hơn, kỹ hơn, bánh xe nước càng là một loại dụng cụ tốt, chỉ cần không gặp phải mùa khô hạn, thu hoạch trên cơ bản sẽ không chịu ảnh hưởng quá lớn nào.

Hạng Trang liền hiểu ra một chút, đây gọi là dày tích mỏng phát, mười năm thay đổi và cải cách, bảy tám năm trước hoàn thành sự tích lũy nổ lực ở các mặt nhân văn, khoa học, nông nghiệp, quân sự vân vân, cuối cùng hai ba năm nay đã bắt đầu thấy được thành quả của việc cải cách. Về mặt nông nghiệp, sản lượng nông nghiệp đã được nâng cao đáng kể. Về mặt khoa học, các phát minh không ngừng xuất hiện. Về mặt nhân văn, giá trị quan của người Sở đã có sự khác biệt rõ rệt, về mặt quân sự càng không cần phải nói.

Chương 386: Trường Thái Học

Tại vương cung nghỉ ngơi và phục hồi vài ngày sau, Hạng Trang liền mang theo một đoàn văn võ bá quan đi tới trường Thái học tại thành nam Tỷ Lăng. Lúc nước Sở dời đô, trường Thái Học cũng dời đến Tỷ Lăng, trường Thái học nước Sở hôm nay dưới sự lãnh đạo và ảnh hưởng của Hạng Trang đã dần dần có hình thức ban đầu của trường đại học tổng hợp hậu thế.

Trên cơ cấu và chức năng, trường Thái học cũng được chia làm bốn học viện, gồm học viện quân sự, học viện chính trị, học viện Lỗ Ban và học viên Chư Tử.

Chức năng của học viên quân sự chính là thay quân đội chuyển vận quan quân trung cao cấp, cũng chính là tướng tá. Tuy nhiên như hiện nay mà nói, học viên ra khỏi học viện quân sự đều là quan quân tầng lớp dưới, đạt tới chức tướng tá còn rất xa, thế nhưng có thể dự kiến được tương lai, tướng quân trong quân không hề ngoại lệ sẽ là những học viên tốt nghiệp tại học viện quân sự.

Chức năng duy nhất của Học viện chính trị chính là thay nước Sở bồi dưỡng tư cách quan địa phương, bởi nước Sở thực hiện trung ương tập quyền trên ý nghĩa chân thực, cho nên có thể cưỡng chế học viên tốt nghiệp tại học viện chính trị hướng về các địa phương để đảm nhiệm các chức vụ quan viên cơ sở, nhất là đưa vào để ổn định và phát triển Ba Thục, Kinh Tương dưới sự thống trị của nước Sở thúc đẩy phát triển mạnh mẽ nhất.

Bởi vì những học viên này đều được giáo dục đào tào cực kỳ nghiêm khắc, đối với tân pháp rất có nhận thức sâu sắc, càng ủng hộ đối với chế độ trung ương tập quyền.

Có thể dự kiến tương lai, những quan viên mà được học viện chính trị bồi dưỡng sẽ trở thành một vũ khí sắc bén của nước Sở. Quân Sở được trang bị hoàn mỹ, huấn luyện trở thành những vũ khí sắc bén để mở mang đất đai biên cương nước Sở, mà những quan viên học thức uyên bác xuất thân chính quy tương lai sẽ là nền tảng thống trị thiên hạ nước Sở. Có đội ngũ quan viên khổng lồ có tố chất cao này, đại Sở tuyệt đối sẽ không giẫm vào vết xe đổi của đại Tần.

Học viện Chư Tử kỳ thật chính là tạp học viện gồm: văn học, âm nhạc, triết học và các ngành học khác...đều có giáo sư truyền thụ. Tuy nhiên học trò lựa chọn học viện Chư Tử rất ít, hầu hết các học trò của trường Thái học đều lựa chọn học viện quân sự hoặc là học viện chính trị, còn lựa chọn học viện Lỗ Ban cũng không nhiều, nguyện ý tiến vào học viện Chư Tử thì lại càng ít hơn.

Có câu mười năm trồng cây, trăm năm trồng người, giáo dục là gốc rễ của lập quốc, thông qua trường Thái học nếu được tiến hành thông suốt thì tương lai đế quốc đại Sở trên mặt quân sự sẽ vô cùng hùng mạnh, mặt chính trị sẽ vô cùng ổn định, công thương nghiệp cũng sẽ vô cùng phồn vinh, nhưng văn học, triết học và lĩnh vực khác chỉ sợ là không có phát triển gì lớn.

Tình hình này dĩ nhiên là không được, Hạng Trang không hy vọng dân tộc Hoa Hạ lại biến thành một đám chỉ biết đi mở mang bờ cõi đất đai, chỉ biết chinh chiến giết chóc người tộc khác. Nếu muốn nền văn minh Hoa Hạ tiếp tục được huy hoàng, trải qua ngàn năm mà không suy vong thì các ngành học khác như thiên văn địa lý, văn học nghệ thuật, triết học y học.. vân vân.. cũng không thể xem thường được.

Tuy nhiên hôm nay, Hạng Trang muốn đi tuần xem học viện Lỗ Ban trong tứ đại học viện.

Học viện Lỗ ban kỳ thật chính là viện khoa học hậu thế, có hai chức năng, thứ nhất là làm phát minh nghiên cứu, tiếp đó là bồi dưỡng những thợ thủ công ưu tú. Vĩ nhân từng nói khoa học kỹ thuật là sức sản xuất hàng đầu, đây là chân lý không thể bàn cãi. Làm một người xuyên qua, Hạng Trang đương nhiên không hề coi thường khoa học kỹ thuật phát triển, nhất là khoa học kỹ thuật quân sự.

Đi vào cửa chính của học viện Lỗ Ban, Hạng Trang liền thấy Công Thâu Xa đang bận rộn với hơn năm mươi học trò.

Chế độ giáo dục của trường Thái Học là ba năm, kỳ thi quốc gia cũng ba năm một lân, mỗi lần học sinh trúng tuyển là khoảng sáu trăm người. Nói cách khác, dạy học trò chỉ một lần, học viện Lỗ Ban có thể chiêu sinh đến hơn năm mươi học trò là cũng khá rồi, đổi lại là học viện Chư Tử, mỗi khóa cũng chỉ có mười mấy học trò, mấy chục thầy giáo cùng với mười mấy học trò, thật quá nhàn rỗi.

Công Thâu Xa đang dẫn học trò lắp ráp hai chiếc xe ngựa, dỡ ngựa thồ xuống, lại đem càng xe sau dựng lên trên thùng xe, lại ở dưới càng xe trên cái bệ được đặc chế đóng xuống đinh sắt lớn dài, cuối cùng lấy tấm ván gỗ được phủ lớp lá sắt đã được chuẩn bị sẵn che lên khe hở của thùng xe đã đặt trên mặt đất, lập tức trở thành một bức tường cao hơn trượng!

Lắp được hai chiếc xe ngựa rồi, các học viên lại từ trong xe dọn dẹp xuống hơn mười bao tải to xếp chồng lên góc tường, lại đưa đến hai sàng nỏ đặt lên trên tấm che xe ngựa. Hơn mười học viên lại cầm đao đứng lên trên đống bao tải ở trên góc tường, lập tức kết hợp với bức tường xe bên ngoài bày ra tư thái phòng ngự từ trên cao nhìn xuống, lại một lần nghĩ cách diễn luyện.

Hai mắt Hạng Trang lập tức sáng ngời, đây chính là thứ tốt đây!

Hạng Tha thấy Công Thâu Xa chỉ lo bận rộn, lập tức không hài lòng, nói:

- Lão Công Thâu, làm gì vậy?

Công Thâu Xa nghe tiếng nhìn lại, thấy Hạng Trang, Hạng Tha và các văn võ đại thần, vội vã bỏ việc đấy ra nghênh đón, vui vẻ nói với Hạng Trang:

- Đại vương, người thấy xe đồ quân nhu này thế nào?

Hạng Trang không trả lời mà bước tới bên cạnh hai chiếc xe ngựa kia, đám học trò liền vội vàng tránh ra.

Đi vòng quanh hai chiếc xe ngựa hai vòng, Hạng Trang nói:

- Không tồi, nếu địa hình thích đáng, một trăm chiếc xe đồ quân nhu như này có thể trong nửa khắc bố trí thành một tòa thành lũy quân sự chắc chắn, nếu đó là vùng bằng phẳng, vậy thì trận xe cũng có thể có tác dụng ngăn cản kỵ binh tập kích quấy rối, không tồi, thật sự là không tồi.

- Đại vương, người hãy nhìn chiếc thang mây đã được cải tiến đi!

Được Hạng Trang khen ngợi, Công Thâu Xa vô cùng hưng phấn, lập tức dẫn Hạng Trang và hơn mười quân thần tới sân thể dục cách đó không xa. Chỉ thấy trên sân đứng một tháp lớn, tòa tháp này được dựng cao hơn bốn trượng, đỉnh chiều rộng chừng hai trượng, đáy chiều rộng bốn trượng, chiều sâu trước sau ước chừng hơn mười trượng, phía đáy hai sườn đặt mười mấy chiếc bánh xe gỗ thật lớn.

Tháp lớn này thoạt nhìn như là một chiếc tỉnh lan (một loại xe công thành chuyên dùng chở cung tiễn thủ lên cao, nhưng treo trước tỉnh lan là một cái thang mây của nó.

- Quý Chân, ngươi lại đây.

Công Thâu Xa vẫy một học trò lại, nói:

- Nói cho Đại vương đi.

Học trò kia tiến lên, có chút câu nệ vái chào Hạng Trang, giải thích:

- Học trò đã cải tiến chiếc thang này, khác biệt rất lớn với thang trước đây. Đại vương người xem, chiếc thang này cấu tạo cũng không khác biệt với xe tỉnh lan, hạng bộ cũng có tiễn tháp, nhưng đi qua dưới tiễn tháp về phía trước có cầu treo, bộ binh có thể trực tiếp đi lên đầu thành, cho nên, đây là một trận thang mây!

Đây thật ra chính là tháp công thành của phương tây thế giới, tuy nhiên trên lịch sử, đến tận thế kỷ thứ tám mới xuất hiện. Hạng Trang chỉ buột miệng với Công Thâu Xa một lần, không ngờ học trò trước mắt này lại có thể tạo ra được, thậm chí còn đáng sợ hơn so với tháp công thành, bởi vì chỗ cao nhất của thang mây còn tăng thêm tiễn pháp, ít nhất có thể chứa được mười cung tiễn thủ

- Ngươi là Quý Chân?

Hạng Trang đánh giá học trò trước mặt, lại hỏi:

- Bánh xe nước cũng là ngươi phát minh?

Học trò kia vội vàng khom người hành lễ, sợ hãi nói:

- Không dám lừa gạt Đại vương, bánh xe nước là học trò được Công Thâu viện trưởng chỉ đạo làm ra, thật không dám tham công.

Hạng Trang khẽ mỉm cười, hướng sang Công Thâu Xa, nói:

- Lão Công Thâu, ngươi có người kế nghiệp rồi.

Công Thâu Xa không chút nào che giấu sự yêu mến của mình đối với người học trò này, nói:

- Tiểu tử này còn thông minh hơn lão phu, ngoại trừ bánh xe nước với thang mây ra, hắn còn cải tiến nông cụ cho nông dân như lưỡi cày, cái cuốc, cái bừa...khiến cho nước Sở thu hoạch rất lớn thóc, lúa mày cũng với bông.

- Đây chính là công lớn.

Hạng Trang quay lại nhìn Hạng Tha, hỏi:

- Tử Dực, dựa theo pháp luật nước Sở, nên thưởng như nào?

Hiện giờ, những luật, thuế, lệnh đã ban bố trước đây toàn bộ thống nhất thành một bộ luật pháp, chính là pháp luật nước Sở hiện tại. Bên trong Sở pháp còn có quy định những điều thưởng phạt, lập tức Hạng Tha nói:

- Dựa theo pháp luật nước Sở, Quý Chân được tưởng tước vị ngũ phẩm, thưởng hai trăm hoàng kim, hai mươi cuộn gấm, một tòa nhà!

Quý Chân quỳ xuống, sung sướng nói:

- Học trò cảm tạ Đại vương!

Hạng Trang tiến lên nâng Quý Chân dậy, nói với Công Thâu Xa:

- Lão Công Thâu, liên nỏ đại hình đã cải tiến đến đâu rồi?

Từ nhiều năm trước, Công Thâu đã đình hình liên nỏ, tuy nhiên bởi vì nguyên nhân sản lượng công nghệ quá thấp, từ đó về sau bất luận Công Thâu Xa cố gắng thế nào, trước sau cũng không thể cải tiến được công nghệ. Hai năm trước Hạng Trang liền đơn giản bỏ đi loại liên nỏ nhỏ mà kỵ binh hay dùng, khiến cho Công Thâu Xa chuyển biến, chế tạo được một liên nỏ đại hình chuyên dụng cho bộ binh.

Lần này đến, Hạng Trang chính là vì liên nỏ đại hình.

Công Thâu Xa vỗ trán, nói:

- Lão thần suýt nữa thì quên, mời Đại vương đi bên này. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Lập tức Công Thâu Xa dẫn Hạng Trang đi tới một sân khác, lại sai mười mấy đệ tử từ trong kho hàng đẩy ra một chiếc nỏ sàn hình thù kỳ quái. Nói là nỏ sàn là bởi vì nó có khung giường, tiễn được lắp trong hộp dầy bằng hai ngón tay thô, nó lớn hơn vững chắc hơn so với nỏ sàn bình thường và hộp đựng tên lớn hơn.

Bên cạnh hộp đựng tên được đặt một cơ quan, Công Thâu Xa tự mình ngắm góc bắn của liên nỏ, nhắm ngay về phía trước hơn hai trăm bước trên tấm ván gỗ tường cao bằng hai người, lập tức Công Thâu Xa vung chùy gỗ xuống cơ quan, chỉ nghe một tiếng vang lên, năm mũi tên thô nhám bằng ngón tay từ trong hộp đựng tên bay ra, nhanh như chớp bắn về phía bức tường gỗ cách hai trăm bước.

Nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, tiễn lớn đã bắn thủng bức tường, trong đó hai mũi tên lệch khỏi mục tiêu, nửa đường thì đâm vào mặt đất, ba mũi tên khác tuy rằng trúng mục tiêu nhưng khoảng cách thời gian vô cùng lớn, rõ ràng, đại hình liên nỏ kế thừa nỏ sàn cũng có khuyết điểm, tuy rằng tầm bắn xa, lực xuyên thấu mạnh nhưng mức độ trúng mục tiêu lại vô cùng thấp.

Công Thâu Xa có chút ngượng ngùng, vò đầu nói:

- Ầy, độ chính xác hơi thấp một chút, nhưng nó có thể bắn liên tục!

Lập tức Công Thâu Xa vẫy tay, hai đệ tử liền ra sức đem hộp đựng tên đẩy tới trước bộ nỏ sàn, chờ sau khi móc được vào dây cung, mười mấy đệ tử khác lại liên tiếp lôi dây xích sắt đã được móc với nhau ra sức kéo, tại cánh tay nỏ bị kéo kêu lên những tiếng kẽo kẹt, đại hình liên nỏ này rất nhanh thì nhanh chóng giương cung, tốc độ này so với nỏ sàn bình thường thì không nhanh lắm.

Công Thâu Xa lại đập rơi mộc chùy xuống, lại là năm mũi tên lớn gào thét bắn ra, lần này tình hình tốt hơn một chút, toàn bộ năm mũi tên lớn này đều trúng mục tiêu là bức tường gỗ cách hơn hai trăm bước. Bức tường gỗ dày tầm hơn hai tấc căn bản không mũi tên nào xuyên qua được thì lại như tờ giấy bị bắn thủng. Hạng Trang đoán chừng, tầm bắn của cự nỏ này ít nhất phải năm trăm bước!

Đại hình liên nỏ này có cồng kềnh một chút, khi hành quân đoán chừng cần ít nhất hai con ngựa thồ kéo nó theo, khi tác chiến càng cần thêm mười mấy binh lính thao tác, hơn nữa mức độ chính xác cũng thấp, nhưng thắng ở tốc độ nhanh. Trên trăm liên nỏ cùng đồng loạt bắn ra, lực sát thương vẫn gọi là khủng bố, có thể được coi là đại sát khí ngăn chặn kỵ binh.

Lập tức Hạng Trang hỏi:

- Lão Công Thâu, đại hình liên nỏ này chế tạo nhiều hơn nữa được không?

- Cũng có thể.

Công Thâu Xa nói:

- Tuy nhiên giá cả chế tạo rất lớn, bởi vì gỗ để chế tạo cánh tay nỏ nhất định phải là loại gỗ trên năm mươi năm trở lên, dây cung cũng yêu cầu rất cao.

Trong con ngươi Hạng Trang hiện lên ý cười, chỉ cần có thể chế tạo được số lượng lớn, giá cả cao hơn cũng không vấn đề gì. Quân Sở có vũ khí sắc bén này, không cần lo lắng kỵ binh quân Hán nữa.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau