SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 366 - Chương 370

Chương 366: Ám Sát Lưu Bang (2)

Lập tức Lã Trạch thở dài, nói:

- Phong vương, đối với họ Lã chúng ta là họa chưa hẳn là phúc.

Lã Thích Chi khó hiểu nói:

- Huynh trưởng, phong vương chính là tôn quý vô thượng, sao nói là họa?

Lã Trạch thở dài: Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Phong vương làm rạn nứt quốc gia, tôn vinh là tôn vinh, nhưng ngươi có nghĩ tới hậu quả không?

Dừng lại một chút, Lã Trạch lại nói:

- Nếu như Đại vương hiện đang còn, họ Lã ta và Đại Hán có thể bình yên sống chung. Nhưng Đại vương tuổi tác đã cao, một khi Đại vương không còn, tân Vương có thể duy trì sự thân thiện với họ Lã ta sao? Vả lại quận Tam Xuyên là nơi tứ chiến, phía Nam có Sở, phía Bắc có Hàn Triệu, nếu trở mặt với Đại Hán, sẽ có ngày gặp họa!

Đám tướng già tâm phúc đều yên lặng. Bọ họ thừa nhận, sự lo lắng của Lã Trạch không phải là vô cớ.

Dừng một chút, Lã Trạch lại trầm giọng nói:

- Cho nên, phong vương sẽ ảnh hưởng đến quốc gia, chỉ làm họ Lã ta gặp vận rủi diệt tộc. Chỉ có thể là thần tử Đại Hán, mới có thể tôn vinh gia tộc họ Lã ta.

Lã Thích Chi ngẫm nghĩ một chút, lại nói:

- Nhưng huynh trưởng có nghĩ tới không, bởi vì cô mẫu oán hận sâu đậm Thích phu nhân và Lưu Như ý. Một khi Lưu Như ý kế vị, họ Lã ta cũng gặp họa diệt tộc như vậy.

Lã Trạch nói:

- Việc này vi huynh cũng đã suy tính, các ngươi không cần phải lo lắng.

Đích xác Lã Trạch cũng đã suy xét vấn đề này. Oán thù giữa Lã Trĩ và Thích phu nhân vô cùng sâu đậm, liên quan đến toàn bộ gia tộc họ Lã cùng với Thích phu nhân, Lưu Như ý không thể hòa hợp. Nếu Đại vương băng hà, Lưu Như ý thực sự lên kế vị, Thích phu nhân lên làm Thái Hậu nước Đại Hán, vậy thì gia tộc họ Lã tuyệt đối gay go.

Cho nên, bất kể thế nào cũng không thể để Lưu Như ý lên kế vị, đây là điểm mấu chốt của gia tộc họ Lã.

Tuy nhiên, không cho Lưu Như ý lên kế bị, vậy thì gia tộc họ Lã nên đỡ ai lên kế vị đây? Lưu Doanh tuy là con vợ cả Lã Trĩ nhưng rõ ràng là không còn sống được vài ngày nữa. Cho nên, gia tộc họ Lã nhất định phải nhanh chóng tìm kiếm ứng cử viên thay thế Lưu Doanh. Hán vương có tám con trai, ngoại trừ Lưu Doanh, Lưu Như ý, thì ai mới là người lựa chọn thích hợp?

Từ lúc rời khỏi Lạc Dương, Lã Trạch luôn đau đáu vấn đề này.

Tuy nhiên, Lã Trạch làm việc luôn điềm đạm, chắc chắn, trước sau chưa tìm được người thích hợp, ông ta tuyệt đối sẽ không lộ ra trước bất kỳ ai, cho dù đó là nhị đệ Lã Thích Chi hay là con trai cả Lã Đài, Lã Trạch cũng không bộc lộ ra. Bởi vì việc này quan hệ trọng đại, nếu chẳng may tiết lộ tin tức ra ngoài, không biết chừng sẽ mang tới họa sát thân cho các con trai của Đại vương?

***

Bắc giao Hàm Dương, Lục Liễu sơn trang.

Gần như không ai biết, một sơn trang bình thường như vậy nhưng lại là chi nhanh cơ sở ô Mộc Nhai thiết lập tại Hàm Dương, mà Liễu trang chủ Y Trung Thánh Thủ này bình thường gặp ai cùng đều cười không ngờ chính là một trong mười thủ lĩnh của ô Mộc Nhai!

Liễu trang chủ đang ở trong hậu viện luyện kiếm, một gã tử sĩ ô Mộc vội vàng tiến đến bẩm báo:

- Thống lĩnh, có tin tức từ Tỷ Lăng.

Liễu trang chủ lập tức thu kiếm đứng nghiêm, tính thời gian cũng nên có hồi âm rồi. Từ Hàm Dương đến Tỷ Lăng tuy rằng đường xá có xa xôi nhưng chim bồ câu bay cực nhanh, thời gian ba ngày cũng đủ để bay qua bay lại.

Tiếp nhận tin tức bí mật từ trong tay tử sĩ, sau khi xem xong Liễu trang chủ chau mày lại.

Đại thống lĩnh gan thật lớn, không ngờ muốn mượn cớ ám sát Hán Vương Lưu Bang? Việc này thật không dễ dàng. Phải biết rằng lão tướng Hạ Hầu Anh không hề rời Lưu Bang nửa bước, còn có Ly Ký, Hạ Hầu Táo và Túc Vệ Lang Tướng cũng thường xuyên canh giữ bên cạnh Lưu Bang, mà khó chơi nhất chính là thị vệ Lưu Tị lúc nào cũng như bóng hình với Lưu Bang!

Mà Lưu Tị chính là mãnh tướng thân cận của Chu Quan Phu, nếu muốn ám sát Lưu Bang, nhất định phải nghĩ cách dẫn dắt Lưu Tị rời đi!

Dùng lửa đốt cháy bức tin thành tro, Liễu trang chủ lại căn dặn tử sĩ:

- Đi, lập tức mới Cốc tiên sinh cùng với Dương tiên sinh, bản thống lĩnh có việc gấp cần thảo luận với hai người bọn họ.

- Vâng!

Tử sĩ vài chào, lĩnh mệnh đi.

***

Cung Trường Nhạc, tẩm cung Lưu Doanh.

Ra cửa, Lã Trạch thở dài nói với Lã Trĩ:

- Có câu nói sinh tử do mệnh, phú quý do trời. Đây là mệnh của Doanh nhi, A Trĩ muội cũng không nên quá thương tâm.

- Huynh trưởng.

Lã Trĩ buồn bã nói:

- ông trời thật bất công!

Lã Trạch không nói gì, ông trời bất công? ông trời có lúc nào mà công bằng chứ?

Ngẫm nghĩ một chút, Lã Trạch lại lo lắng nói:

- A Trĩ, vi huynh biết muội hận Thích phu nhân cùng Lưu Như ý tận xương tủy. Nhưng muội không nên dây vào nữa, làm như vậy ngoại trừ Đại vương không vui, còn là vô bổ.

- Huynh trưởng yên tâm, tiểu muội biết phải làm gì mà.

Lã Trĩ buông một câu, giọng điệu trong trẻo nhưng lạnh lùng.

Lã Trạch lại thở dài, nói:

- Sự việc phong vương lần này đã khiến họ Lã chúng ta bị động, may mà Đại Vương nhân nghĩa mới không hạ sát thủ với Lã gia chúng ta. Đại vương nhân nghĩa, chúng ta không thể vô tình. A Trĩ muội đừng quên, Lưu Bang là phu quân của muội, là quốc quân của Đại Hán. Quốc quân là trời, muội biết không?

Lã Trĩ vẫn cúi đầu, im lặng không nói.

Lã Trạch lại nói:

- Thôi được rồi, vi huynh đi trước. Mấy ngày nữa lại đến thăm Doanh nhi.

- Cung tiễn huynh trưởng.

Lã Trạch hơi khom người quỳ gối, đợi Lã Trạch đi xa rồi, trên khuôn mặt lạnh lùng đột nhiên toát lên vẻ dữ tợn, lập tức chỉ bảo nữ quan phía sau:

- Lập tức chuẩn bị xe, bản cung muốn đi Lục Liễu sơn trang.

***

Lục Liễu sơn trang, căn phòng bí mật hậu viện.

Liễu trang chủ đang ngồi đối diện với hai lão già, mà hai lão gì này chính là người mưu trí cho Liễu trang chủ. ô Mộc Nhai hiện giờ đã trở thành một tổ chức tình báo khổng lồ, ngoại trừ có Liễu trang chủ là người chủ quan, còn có Dương tiên sinh, Cốc tiên sinh là người đa mưu túc trí, có nhiều lãnh huyết tử sĩ bất cứ lúc nào cũng có thể sẵn lòng hy sinh.

Liễu trang chủ giơ mật tin trong tay lên, trầm giọng nói:

- Đại thống lĩnh đã phát ô Mộc Lệnh!

Dương tiên sinh, Cốc tiên sinh hơi biến sắc, ô Mộc Lệnh đã phát, vậy thì không thể điều đình nữa rồi.

Lập tức Dương tiên sinh nói:

- Lưu Bang đã trên đường về Hàm Dương, tuy nhiên đi bên cạnh có rất nhiều cấm quân hộ vệ, còn có mãnh tướng Lưu Tị, Hạ Hầu Anh bảo vệ. Chúng ta không hề có cơ hội.

Cố tiên sinh cũng nói:

- Ở trong cung, Lưu Bang cũng có nhiều Túc vệ Lang Tướng bảo vệ, cơ hội cũng không lớn.

Liễu trang chủ chỉ nhíu mày không nói gì, nếu muốn ám sát Lưu Bang quả thật không hề dễ dàng, thậm chí điều động đại quân cũng chưa chắc đã đắc thủ. Việc này thật đúng là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên Đại thống lĩnh đã nói, chỉ sợ đây là cơ hội duy nhất ám sát Lưu Bang. Bình thường, tử sĩ ô Mộc ngay cả tường uyển Vị Ương cung còn không thể tới gần, nhưng mà lần này có người dẫn bọn họ tiến cung.

Dương tiên sinh vuốt râu, đột nhiên nói:

- Thống lĩnh, lão hủ có một ý tưởng.

Liễu trang chủ nghe vậy lập tức thái độ kích động, cười nói:

- Tiên sinh trí kế hơn người, cho tới bây giờ chưa hề làm ta thất vọng, ha hả...

Dương tiên sinh duỗi ba ngón tay ra, âm trầm nói:

- Nếu muốn giết Lưu Bang, nhất định đầu tiên phải thỏa mãn ba điều kiện. Thứ nhất, ở trong cung; thứ hai, không có Lưu Tị bên cạnh Lưu Bang; thứ ba, người của chúng ta có cơ hội tiếp cận Lưu Bang. Nếu như không thỏa mãn ba điều kiện này, thì việc ám sát nhất định sẽ thất bại!

Ba người đang thương lượng chợt có tử sĩ tiến vào bẩm báo:

- Thống lĩnh, Lã Trĩ tới.

- Xem ra bên nàng đã chuẩn bị tốt rồi.

Liễu trang chủ khẽ gật đầu lập tức rời khỏi mật thất đi đến tiền sảnh. Tuy nhiên chưa đến nửa khắc ông ta đã quay lại mật thất hậu viện.

Dương tiên sinh hỏi trước:

- Thống lĩnh, Lã Trĩ nói thế nào?

Liễu trang chủ trầm giọng nói:

- Lã Trĩ nói, bốn ngày sau là ngày sinh nhật của Lưu Như ý, mà mẹ con Thích phu nhân và Lưu Như ý lại được Lưu Bang vô cùng sủng hạnh, chắc chắn sẽ tổ chức yến tiệc cho Lưu Như ý, đến lúc đó nàng sẽ an bài cho người của chúng ta âm thầm vào Vị Ương cung.

***

Chớp mắt đã qua ba ngày, Lưu Bang đã về tới Hàm Dương.

Ngày hôm sau vừa đúng là ngày sinh nhật của Lưu Như ý, Lưu Bang liền nhân cơ hội này tổ chức yến tiệc, triệu tập tất cả các cơ thiếp con cái, tất cả các vương thân quốc thích cộng thêm các văn võ trọng thần cùng tụ hội tại Vị Ương cung.

Lưu Bang dưới sự bảo vệ của Lưu Tị, Hạ Hầu Anh khi xuất hiện thì trên đại điện đã ngồi đông đủ người. Thích phu nhân cố nhiên cũng ở đây, mười mấy cơ thiếp khác cũng có mặt đông đủ, thậm chí ngay cả Lã Trĩ cũng có mặt, ngồi ở bên phải Lưu Bang, còn Thích phu nhân vẻ mặt thỏa mãn ngồi ở vị trí chủ tọa dưới Lã Trĩ.

Thấy hình ảnh như vậy, Lưu Bang không khỏi khẽ chau mày lại, tuy nhiên cũng không còn cách nào khác.

Trong tám con trai, ngoại trừ Thái tử Lưu Doanh triền miên bệnh trên giường không ra ngoài, còn bảy người con trai đều đến đông đủ, nhất là Lưu Như ý, mày kiếm mắt sáng, mặt như quan ngọc, quần áo màu xanh nhạt dài càng tôn lên dáng người phóng khoáng, tinh tế. Lưu Bang cảm thấy trong lòng rất vui, đây mới là Thái Tử giống Lưu Bang lão.

Bên trái là vị trí dành cho vương thân quốc thích, dưới Lưu Bang là Lã Trạch, sau đó là con cháu họ Lã, còn lại là đám cơ thiếp như Tào phu nhân, Tức phu nhân cũng có mấy người anh nhưng lại không một ai thành tài. Nhất là tộc huynh của Thích phu nhân, mập mạp như heo, ngồi ở trên ghế vò đầu bứt tai nhìn xung quanh, không thì cứ nhìn chằm chằm trên mặt bàn.

Ngoài ra, ở phía sau họ Lã là quả phụ Phàn Khoái và con trai độc nhất Phàn Kháng.

Dưới Vương thân quốc thích là vị trí của các đại thần đứng đầu, thừa tướng Tiêu Hà, á Tướng Bạch Mặc cùng với thượng tướng quân Chu Bột. Lưu Bang vốn cũng mời Trương Lương và Trần Bình, tuy nhiên Trương Lương cáo ốm không tới, còn Trần Bình nghe nói Trương Lương không tới, kết quả lúc đi không cẩn thận bị vấp mắt cá chân bị thương, cũng cáo bệnh không tới.;

- Vương thượng giá lâm…

Cùng với tiếng vang dội của Hạ Hầu Anh, các phi tần, vương tử, công chúa, vương thân quốc thích và các đại thần đều đứng lên, nhất loạt hướng về Lưu Bang hành lễ. Lưu Bang đáp lễ, ngồi lên vương chiếu, mọi người cũng ngồi vào vị trí của mình. Các nữ quan, hầu nam đem rượu thịt ngon như nước chảy bày lên.

Lưu Bang hướng về mọi người kính chung rượu đầu tiên, xem như là tiệc rượu chính thức bắt đầu.

Lập tức nhạc công ở hai bên sườn đều tấu vang tiếng trống tiếng tiêu, âm thanh du dương dễ nghe vang lên, một đội ca vũ tiến lên đại điện. Lưu Bang không kìm nổi quay sang nhìn Thích cơ. Thích Cơ tâm đầu ý hợp cũng đột nhiên ngoái lại nhìn, ánh mắt quyến rũ hướng về phía Lưu Bang, tay áo khẽ phất lên vái lạy.

Lã Trĩ thờ ơ lạnh nhạt, thầm nghiến răng chịu đựng.

Trên đại điện, ngoại trừ Lưu Bang và Thích phu nhân, còn có mấy mấy đại nam nhân liếc mắt nhìn nhau. Đầu tiên là ánh mắt của Lã Trạch nhìn về phía Thừa tướng Tiêu Hà, Tiêu Hà khẽ gật đầu. ánh mắt Lã Trạch lại chuyển hướng sang Chu Bột, Chu Bột cũng khẽ gật đầu, lại chuyển sang Bạch Mặc ngồi dưới Chu Bột, nhưng Bạch Mặc chỉ mỉm cười, giơ chén rượu lên với Lã Trạch.

Lúc này Lã Trạch mới thở phào nhẹ nhõm. Từ sau khi trở về Hàm Dương, ông ta trước sau bái kiến Tiêu Hà, Chu Bột, Trương Lương, Trần Bình cùng với Bach Mặc và cùng nhau bàn bạc rất lâu. Hiện tại thoạt nhìn, Tiêu Hà, Chu Bột và Bạch Mặc rõ ràng là đã bị ông ta thuyết phục, đáng tiếc duy nhất là Trương Lương và Trần Bình không tham dự.

Tuy nhiên, có ba người Tiêu, Chu, Bạch ủng hộ, Lã Trạch cũng có bảy phần thắng.

ánh mắt Lã Trạch hơi nghiêng sang bên quét về phía vị trí của mấy phi tần, ở giữa mười mấy phi tần của Lưu Bang có một vị phu nhân mặc áo xanh có vẻ chướng mắt, vị phu nhân này chính là Bạc Cơ vốn là vương hậu của Ngụy vương Báo. Sau khi Hán diệt Ngụy Lưu Bang thấy Bạc Cơ khổ sở đáng thương liền đem nàng về nhập vào hậu cung.

Tuy Lưu Bang háo sắc có mới nới cũ, nhưng Bạc cơ lại không đa tài đa nghệ giống Thích phu nhân, hiểu được niềm vui của Lưu Bang, kết quả là sau khi sinh hạ Lưu Hằng không lâu thì liền bị thất sủng.

Tận đến bây giờ, Bạc Cơ vẫn chưa có danh hiệu phi tần, mà chỉ là một tỳ thiếp. Ngay cả Lưu Hằng con trai nàng cũng không có địa vị gì, người trước người sau đặc biệt khiêm tốn, cùng với tam ca Lưu Như ý của gã quả thực là hai thế giới. Tuy nhiên từ khi Lã Trạch thông qua thầy dạy cho Thái Tử là Thúc Tôn Thông mà biết được, trí tuệ của Lưu Hằng không hề thua kém Lưu Như ý.

Lã Trạch đang suy nghĩ lựa chọn thời điểm nào thích hợp để mở miệng thì Lã Trĩ bỗng nhiên quỳ xuống nói với Lưu Bang:

- Đại vương, Lưu ý nhi là đường đường nam nhi Hán thất, hôm nay là sinh nhật con mà chỉ xem những vũ cơ ẻo lả này múa khó tránh khỏi mất đi sự chính trực, thị vệ trong cung nổi danh đại gia kiếm thuật, không bằng để họ lên điện múa kiếm giúp vui được không?

Lưu Bang nhíu mày đang định cự tuyệt thì Lưu Như ý lại vỗ tay nói:

- Phụ vương, con muốn xem múa kiếm!

Lưu Bang vỗ trán, bất đắc dĩ nói:

- Được rồi, hôm nay là sinh nhật con, phụ vương chiều theo ý con, múa kiếm!

Lã Trĩ cười âm hiểm, hướng ra ngoài điện khẽ vô tay, liền có một gã thị vệ hiên ngang đi vào, rào rào rút một thanh kiếm sắc bén ra, bắt đầu múa kiếm trong điện. Không biết là có phải vô tình mà tên thị vệ kia múa kiếm cứ nhích đến gần Thích phu nhân và Lưu Như ý, kiếm thế càng lúc càng linh hoạt, sắc bén.

***

Thời gian quay ngược trở lại bốn ngày trước. Lục Liễu sơn trang, căn phòng bí mật sau viện.

Dương tiên sinh âm trầm nói:

- Bước đầu tiên, Liễu thống lĩnh lên điện múa kiếm, ngầm hướng về Thích phu nhân cùng Lưu Như ý. Lưu Bang vì bảo vệ cho Thích phu nhân và Lưu Như ý, khẳng định là sẽ để Lưu Tị hoặc là Hạ Hầu Anh qua đó. Tuy nhiên Hạ Hầu Anh tuổi tác đã cao, có khả năng nhất đối lại với màn múa kiếm của Liễu thống lĩnh chính là Lưu Tị.

Cốc tiên sinh gật gật đầu, nói:

- Bước thứ hai, Liễu thống lĩnh chỉ cần cố ý yếu thế, đem dẫn Lưu Tị ra góc điện, cố sức cách xa Lưu Bang để tạo cơ hội ám sát cho Thập Tám và Tứ Lục.

Dương tiên sinh lại nói:

- Bước thứ ba, chính là cần sự phối hợp của Lã Trĩ, nàng sẽ sai khiến Lã Tu hiến thọ lễ, ô Thập bát và ô Tứ lục mới có cơ hội tiếp cận Thích phu nhân, Lưu Như ý, lúc này phải đánh cược.

***

Lưu Bang kêu lên một tiếng trầm đục, đưa mắt ra hiệu về phía Lưu Tị.

Lưu Tị hiểu ý, lập tức rút kiếm nhay vào đại sảnh, lắc mình một cái đã chắn trước mặt Thích phu nhân và Lưu Như ý. Thị vệ của Lã Trĩ đang múa kiếm trong chốc lát chỉ thấy trong đai điện kiếm quang lóe lên, tiếng leng keng không dứt bên tai làm đám phi tần, vương tử, công chúa cùng đám vương thân quốc thích nhìn si ngốc.

Lưu Bang thở phào đứng nhìn hai người đang múa kiếm náo nhiệt. Nhưng trên thực tế Lưu Tị rõ ràng là chiếm ưu thế. Thị vệ của Lã Trĩ kia rất nhanh bị Lưu Tị bức đến góc đại điện. Hai người nếu là đánh ở chiến trường, vậy thì thị vệ của Lã Trĩ kia sớm đã bị Lưu Tị giết không biết bao nhiêu lần rồi, muốn giở trò trước mặt quả nhân, nằm mơ. Hừ!

Chương 367-68: Ám Sát Lưu Bang (3)

Lã Trĩ trước sau vẫn dùng khóe mắt đánh giá Lưu Bang, thấy Lưu Bang cười lạnh, khóe miệng của Lã Trĩ cũng đột nhiên cười lạnh. Ngươi muốn bảo vệ tiện nhân và nghiệt chủng kia, lão nương càng không thể không giết bọn chúng. Hôm nay nếu không giết được tiện nhân và nghiệt chủng kia, lão nương sẽ chết không nhắm mắt. Lập tức Lã Trĩ ra hiệu với Lã Tu.

Lã Tu thở dài, lập tức quỳ gối, nói với Lưu Bang:

- Đại vương, hôm nay là sinh nhật Như ý, thần thiếp đặc biệt chuẩn bị hai trò vui hiếm lạ khác, hy vọng Thích phu nhân và Như ý thích.

- Ồ? Trò vui hiếm lạ?

Lưu Bang vui vẻ nói:

- Mau trình lên xem.

Lã Tu khẽ vỗ tay ra ngoài điện, liền có hai gã người hầu bưng vào hai chiếc bàn gỗ đi vào đại điện. Sau đó đi tới trước chiếu của Thích phu nhân và Lưu Như ý. Lã Trạch nhíu mày, bỗng nhiên quay đầu lại khẽ hỏi Lã Tu:

- Tiểu muội, sao muội đột nhiên lại muốn tặng thọ lễ này cho Thích phu nhân và Như ý công tử?

Lã Tu liền cúi đầu, không dám trực tiếp nhìn thẳng vào ánh mắt của Lã Trạch.

Bên kia Lưu Bang lại xoa tay hứng trí bừng bừng nói với Lã Tu:

- A Tu nói là vật hiếm lạ, vậy nhất định là vật hiếm lạ rồi. Mau trình lên cho quả nhân xem nào.

Đối với Lã Tu, Lưu Bang có thể nói là không chút đề phòng. Bởi vì, thứ nhất Lã Tu vốn là một người thật thà chất phác, thứ hai Lã Tu lại là thê tử của Phàn Khoái, Lưu Bang chưa từng nghĩ Lã Tu sẽ hại mình.

Hai gã người hầu bưng chiếc bàn xoay người đi về phía Lưu Bang.

Lã Trĩ căng thẳng liên tục nháy mắt với Lã Tu. Lã Tu lúc này lại cúi đầu xuống căn bản không dám nhìn ánh mắt của Lã Trĩ.

Ngược lại Lã Trạch vẫn quan sát Lã Trĩ, Lã Tu phát hiện vẻ mặt khác lạ của Lã Trĩ, lập tức giật mình, vội vàng đứng lên quát hai gã người hầu:

- Đứng lại!

Hai gã người hầu nghe vậy nhưng lại không dừng lại, bước chân còn nhanh hơn.

Sự chuyển biến quá nhanh, trên đại điện hầu hết mọi người không có ai phản ứng.

Sắc mặt Lã Trĩ bỗng chốc trở nên trắng bệch, nàng trong giây lát chấn kinh phát hiện, rất có khả năng mình đã bị người ta lợi dụng, người mà hai thích khách này thật sự muốn ám sát chính là Lưu Bang mà không phải là tiện nhân kia và cả tên nghiệt chủng kia nữa.

Lã Tu đứng sau Lã Trĩ cũng đồng thời hoảng loạn khẽ gọi:

- Đại ca, trong chiếc bàn chính là liên nỏ!

Cái gì?Liên nỏ? Lã Trạch lập tức chấn động mãnh liệt, nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, tay phải của Hạ Hầu Anh vừa đặt vào chuôi kiếm đen thì hai gã người hầu đã vén tấm vải che chiếc bàn lên, trên bàn quả nhiên là đặt hai nhanh liên nỏ đen tuyền.

Ngay sau đó, hai gã người hầu thoáng chốc đã cầm nỏ trên tay. Lã Trạch không kịp nghĩ nhiều theo bản năng xông lên phía trước dang tay ra chắn phía trước Lưu Bang. Chỉ nghe "phập" một tiếng trầm đục, bốn nhánh tên nhọn dài sắc bén bắn về phía Lã Trạch đang che chở phía trước Lưu Bang.

Chỉ nghe mấy tiếng vun vút vang lên, bốn nhánh tên độc đã toàn bộ ghim vào trước ngực Lã Trạch.

Hạ Hầu Anh lúc này mới rút trường kiếm ra vừa bảo vệ Lưu Bang ở phía sau vừa hô to:

- Có thích khách, bảo vệ Đại vương, bảo vệ Đại vương

Tiếng hét to này của Hạ Hầu Anh lập tức kinh động đến cấm vệ quân ở bên ngoài đại điện. Chỉ trong chốc lát, hàng trăm tướng sĩ cấm quân đã cấm kiếm sắc như thủy triều tiến vào. Trên đại điện lập tức rối loạn. Hai gã thích khách kia liên tục cài nỏ bắn ra hai nhánh tám mũi tên cơ thể của Lã Trạch đang dùng thân thể chắn lấy.

- Phụ thân!

- Huynh trưởng!

Lã Đài, Lã Thích Chi ngồi ngay dưới Lã Trạch kêu to một tiếng nhún người nhảy lên đánh về phía hai thích khách kia. Nhất là Lã Đài tốc độ cực nhanh, hai bước là đã đến được trước mặt một gã thích khách. Thích khách kia đành phải buông liên nỏ, từ trong cổ tay bắn ra một đôi đoản đao đâm tới Lã Đài. Còn thích khách kia lại nhân cơ hội lách qua Lã Trạch lại một lần nữa đánh về phía Lưu Bang.

Hạ Hầu Anh khẩn trương, vừa che chắn trước mặt Lưu Bang, vừa quay đầu rống to:

- Lưu Tị? Lưu Tị!

Hạ Hầu Anh bảo vệ trước mặt Lưu Bang, tuyệt đối không thể tránh né, cho nên đành phải hướng về phía góc điện cầu cứu Lưu Tị.

Lưu Tị đã phát hiện trên đại điện có điều bất thường, muốn đến cứu viện nhưng lại bị kiếm khách kia cuốn lấy rất chặt chẽ. Đấu được hai hiệp, Lưu Tị rốt cuộc giận giữ liều mạng rốt cuộc đã chém đối thủ thành hai đoạn, xoay người lại thì thấy Lưu Bang đã ngã xuống đất, Hạ Hầu Anh tuy rằng liều mạng múa may bảo kiếm nhưng trên người đã bị trúng vài mũi tên.

Liên nỏ trong tay thích khách kia như vô cùng vô tận, trước sau liên tục phóng ra, cấm vệ quân cuồn cuộn ở bên ngoài tiến vào đại điện lại cách xa chừng mấy chục bước, trong lúc cấp thiết căn bản không kịp tới cứu Lưu Bang. Lưu Tị nôn nóng lập tức chạy tới, bảo kiếm trong tay đột nhiên phi ra ngoài.

Trong tiếng xé gió chói tai, bảo kiếm mạnh mẽ bay ra ngoài chục bước chuẩn xác đâm vào đúng cổ của thích khách kia.

Thích khách kia quả đúng là ngoan cường, cổ bị đâm thủng mà còn chưa chết, vẫn bắn hai mũi tên độc về phía Lưu Bang, đáng tiếc lại bị Hạ Hầu Anh dùng thân thể chắn lấy. Lúc này độc tính trên người Hạ Hầu Anh đã bộc phát, thâm chí ngay cả kiếm cũng đều không cầm được nữa, chỉ theo bản năng để sử dụng, lấy thân thể của mình che trước mặt Lưu Bang.

Việc nói xảy ra thì chậm nhưng thực tế chỉ là trong giây lát, đợi đến lúc Lưu Bang định thần lại thì Lưu Tị đã sớm bảo vệ trước người ông ta, cấm quân cuồn cuộn cũng đã bảo vệ ông ta ba lớp bên ngoài. Mà lúc này dù có mười tám thích khách cũng tuyệt đối không thể đến gần ông ta, nên ông ta không khỏi ổn định lại tinh thần.

Tình hình trong đại điện cũng rất nhanh được khống chế, đám chư hầu ở bên ngoài đều bị cấm vệ quân vây lấy, còn có mấy nữ quan, người hầu hoảng hốt bỏ chạy, kết quả là bị cấm quân không chút phân trần bắn tên tới, khiến cho trên thân thể những nữ quan, người hầu có ý đồ bị bắn thành con nhím.

- Thái y, mau truyền thái y!

Trong đám người vang lên giọng nói vô cùng lo lắng, là Lưu Bang phát hiện Hạ Hầu Anh và Lã Trạch ngã xuống đất đều đã co giật, vừa rồi nếu không phải Lã Trạch, Hạ Hầu Anh người trước ngã xuống người sau tiến lên xả thân cứu giúp, vậy thì người ngã trên đại điện co giật chính là ông ta. Giờ khắc này, Lưu Bang cảm thấy vô cùng cảm động. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- A Trạch!

Lưu Bang đẩy đám cấm vệ quân ra, ngồi xổm đến bên cạnh Lã Trạch.

- Đại vương.

Tứ chi Lã Trạch đều bắt đầu co giật, khóe miệng cũng bắt đầu thổ thuyết, ánh mắt cũng đã giãn ra. Tuy nhiên tư duy vẫn còn chút tỉnh táo, cười sầu thảm hướng về Lưu Bang, yếu ớt nói:

- Còn nhớ lúc trước, khi khởi binh tại huyện Khởi, thần và Thích Chi ngay trước mặt cha đã thề độc ra sao không?

Trái tim Lưu Bang nảy lên, cảnh xưa lập tức hiện lên trước mắt.

Lã Trĩ hơn ba mươi năm trước là một mỹ nhân như hoa. Lã Công lúc đó vừa di chuyển đến huyện Bái không những đem con gái như hoa gã cho ông ta nhà chỉ có bốn bức tường, sau đó lại còn xuất tất cả tài sản ra mua ngựa tuyển quân cho ông ta, còn yêu cầu huynh đệ Lã Trạch, Lã Thích Chi ở ngay trước mặt mình hạ thề độc, vĩnh viễn nguyện trung thành với Lưu Bang, tuyệt đối không phản bội.

- Đại vương, thần làm được rồi!

Lã Trạch khẽ mỉm cười, thở dốc nói:

- Tuy nhiên, thần còn có một chuyện muốn nhờ, vì họ Lã ta, càng vì nước Đại Hán, Đại Vương bất luận thế nào cũng phải đồng ý.

Lưu Bảng lộ vẻ bi thương, Lã Trạch đối nhân xử thế như vậy, còn gì bắt bẻ được chứ?

Lập tức Lưu Bang cũng động lòng, nắm lấy bàn tay đầy máu của Lã Trạch, nói:

- A Trạch, ngươi nói đi, quả nhân nghe đây.

Lã Trạch lật lại cầm tay Lưu Bang, khó khăn nói:

- Đại vương, công tử Như ý trời sinh tính cuồng ngạo không kiềm chế được, không phải là minh quân, nếu kế vị, vận mệnh Đại Hán ta sẽ khủng hoảng không giữ được lâu. Công tử Hằng trời sinh tính kiên nghị, khiêm tốn nhân hậu, có thể đảm nhận sự nghiệp thống nhất đất nước. Mong rằng bệ hạ có thể dứt bỏ được sự yêu ghét, vì vận mệnh nước Đại Hán, mà sắc lập công tử Hằng làm Thái Tử.

Lưu Bang nghe vậy lập tức mặt biến sắc. ông ta tuyệt đối không đoán được Lã Trạch lại nói những điều này.

Tuy nhiên, dụng ý của Lã Trạch Lưu Bang cũng có thể đoán được. Bởi vì liên quan tới Lã Trĩ, họ Lã cùng với họ Thích như nước với lửa, một khi Lưu Bang ông ta chết đi, Thích phu nhân tuyệt đối sẽ không bỏ qua cho họ Lã, nước Đại Hán khó tránh khỏi nội loạn, cho nên Lã Trạch mới có thể nói, lập công tử Hằng lên làm Thái Tử, vừa vì họ Lã, lại vì Đại Hán.

Lưu Bang có lòng cự tuyết, nhưng vừa nghĩ tới Lã Trạch xả thân cứu mình, tình nghĩa này sao có thể mở miệng không đáp ứng.

Không biết từ lúc nào, Tiêu Hà, Chu Bột, Bạch Mặc cùng chen tới bên cạnh Lưu Bang, cùng kêu lên:

- Đại vương, thần thấy Lã công nói có lý. Vì nước Đại Hán, nên lập công tử Hằng làm Thái Tử.

Thấy Lưu Bang còn đang do dự, Lã Trạch giãy dụa nói:

- Đại vương, ngài muốn thần chết không nhắm mắt sao?

Lưu Bang thở dài. Lưu Hằng cũng là con trai mình, hơn nữa Lã Trạch cũng đã sắp chết rồi, không bằng trước hết lập Lưu Hằng lên làm Thái Tử rồi bàn sau. Về sau này thì sau này hãy bàn sau. Lập tức cao giọng nói:

- Được, quả nhân hôm nay trước mặt mọi người trịnh trọng hứa sắc lập Lưu Hằng làm Thái Tử, đợi buổi triều sớm ngày mai, sẽ chính thức nhận lễ.

Lã Trạch lúc này mới thở ra nhẹ nhõm, quay đầu lại gọi:

- Đài nhi, Đài nhi...

- Phụ thân, con đây.

Lã Đài nhào đến trước mặt Lã Trạch, cầm lấy bàn tay đầy máu của Lã Trạch đang vươn ra.

Lã Trạch yếu ớt nắm tay Lã Đài, nói khẽ:

- Đài nhi, hiện giờ ngay trước mặt cha con phải thề độc, họ Lã ta qua nhiều thế hệ đều nguyện trung thành với Đại Hán, mặc kệ tương lai thế nào, họ Lã ta vĩnh viễn không phải bội Hán!

- Phụ thân!

Lã Đài lộ vẻ đau đớn, nhưng vẫn giơ tay lên, khóc nói:

- Con kính cẩn thề, đời đời họ Lã ta nguyện trung thành với Đại Hán, mặc kệ tương lai xảy ra chuyện gì, cho dù là đao chém thân, họ Lã ta cũng tuyệt đối vĩnh viễn không phải bội Hán. Nếu làm trái lời thề này, Lã Đài ta chết không được yên, không được táng cùng phần mộ tổ tiên, để họ Lã tuyệt tử tuyệt tôn!

Lưu Bang mặt biến sắc, Lã Đài này thề cũng quá độc đi.

Bạch Mặc thầm thở dài, nghĩ thầm Lã Trạch cũng được coi là một anh hùng, không những có con mắt tinh tường, còn có trí tuệ hơn người. Nếu không phải bởi vì hắn là huynh trưởng của Lã Trĩ, là anh vợ của Đại Vương, chỉ sợ sớm đã tách ra tự phong vương rồi, và cũng trở thành Đại vương không hề thua kém Hán vương, Tề vương hay là cả Sở vương...

Lã Đài thề độc xong, Lã Trạch rốt cuộc mới trút hơi thở cuối cùng.

Lưu Bang khẽ vuốt hai mắt Lã Trạch lại đau lòng ngẩng lên, trên đại điện đã sớm không còn bóng dáng của Lã Trĩ, chỉ có Lã Tu đang quỳ rạp xuống bên cạnh Lã Trạch, khóc như mưa, vừa khóc vừa nói:

- Đại ca, đều là tiểu muội hại huynh, đều là tiểu muội hại huynh..ô..ô..ô

Lưu Bang chán ghét phẩy tay, nói:

- Bắt nàng lại.

Lưu Bang biết Lã Tu bị Lã Trĩ mê hoặc, nhiều nhất cũng chỉ đồng lõa, nhưng xảy ra chuyện lớn như thế, bất kể thế nào Lã Tu cũng không thoát được sự liên can. Tuy nàng là quả phụ của Phàn Khoái, nhưng cũng không thể miễn tội được.

Lưu Tị vung tay lên, sớm có cấm vệ quân như hổ lang vồ đến, bắt lấy Lã Tu.

Lã Tu bị bắt, Lã Đài cũng không hề có phản ứng. Lã Thích Chi cùng huynh đệ Lã Sản vẫn còn chưa phục hồi lại tinh thần từ biến cố vừa rồi. Chỉ có con trai độc nhất của Phàn Khoái là Phàn Kháng gào to lên, muốn xông đến cứu mẫu thân của mình, nhưng lại bị hai Giáo úy cấm quân giữ chặt lấy.

Cơn giận của Lưu Bang vẫn chưa tiêu tan hết. Lã Trạch đương nhiên là trung thành và tận tâm, Lã Đài hơn phân nửa cũng sẽ không có dị tâm gì, nhưng Lã Trĩ thực là đáng giận, nếu không phải nàng có y mưu hại Thích Cơ và Như ý, sao có thể gặp phải chuyện ngày hôm nay? Lưu Bang đang muốn dẫn người đi Trường Nhạc cung bắt giữ Lã Trĩ lại, chợt có một tên thần sắc hoảng hốt chạy tới đại điện, kêu to:

- Không hay rồi, cung Trường Nhạc cháy rồi...

Cung Trường Nhạc cháy? Lưu Bang nghe vậy rùng mình, nữ nhân Lã Trĩ này thật quá độc ác, biết mình khó tránh được một kiếp, không ngờ tự châm lửa thiêu mình.

Lã Đài vẻ mặt đau khổ. Hôm nay đối với họ Lã mà nói, thật đúng là đại họa trước nay chưa từng có, không có phụ thân làm trụ cột, hiện tại cô cũng đã chết, sau này toàn bộ họ Lã chỉ có thể dựa vào hắn. Hơn nữa, Lã Đài cũng không biết sau vụ án này, Đại vương sẽ đối xử đối với toàn bộ họ Lã như thế nào.

***

Hai ngày sau, tin tức vụ ám sát tại Vị Ương cung mới truyền đến Tỷ Lăng.

- Đáng tiếc, thật đáng tiếc.

Hạng Trang thở dài nói:

- Quả nhân hy sinh một thống lĩnh, hai tử sĩ tinh nhuệ cuối cùng vẫn không giết được Lưu Bang. Lão già Lưu Bang quả nhiên là mệnh lớn.

Vũ Thiệp nói:

- Tuy nhiên có thể giết được Lã Trạch và Hạ Hầu Anh, cũng coi như không tệ.

Hạng Đà nói:

- Chỉ tiếc là không phái được nhiều tử sĩ tiến cung, nếu không lão già Lưu Bang chết chắc rồi!

Hạng Tha nói:

- Lã Trạch thật đúng là trung thành và tận tâm với Lưu Bang. Cái chết này của hắn không ngờ hóa giải sự phân tranh giữa họ Lã và họ Lưu, thật sự là đáng tiếc.

- Cũng không đến mức đó.

Hạng Trang khoát tay nói:

- Quả nhân chỉ cần một tờ giấy phong vương là chém đứt một cánh tay đắc lực của Lưu Bang, còn giết đi một viên Đại tướng của hắn. Lưu Bang muốn tìm một người có năng lực giống như Lã Trạch có thể làm Quận Thủ Tam Xuyên để hắn yên tâm, thật là không dễ dàng.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông nói:

- Huống chi, vụ án sát tại Vị Ương cung này rất có ảnh hưởng đến sau này. Hiện tại Lã Trạch đã chết, Lã Đài tuổi còn trẻ, nếu không có gì bất ngờ xảy ra mà nói, Lưu Bang chắc chắn sẽ mượn cơ hội để phân hóa thế lực họ Lã, nói cách khác, Lưu Bang còn đang bận bịu nên trong khoảng thời gian ngắn chỉ sợ là không quan tâm đến cục diện rối loạn tại Quan Đông

Chương 369: Vây Tề cứu Triệu

Hạng Trang khẽ mỉm cười, nói tiếp:

- Lưu Bang sẽ không để tâm đến Quan Đông, vậy thì hiện tại chúng ta dốc toàn lực ứng phó ngăn chặn Hàn Tín, ít nhất không để hắn tiếp nhận đất Lương.

Công tâm mà nói, Hạng Trang đối với đất Lương không chút hứng thú, tuy nhiên cũng không thể để Hàn Tín không công mà được lợi.

Hạng Tha nói:

- Có thể ngăn chặn được Hàn Tín cũng không dễ dàng, cho tới nay mới chỉ có chưa đến một trăm ngàn người chạy tới hai quân Cửu Giang, Hành Sơn. Mà những học sinh học Thái Học Viện được phái đi tại các huyện tại đất Lương cũng đã bị quân Tề giết mấy chục người!

Vũ Thiệp thở dài:

- Hàn Tín có Triệu Viêm giúp đỡ, ít nhiều cũng có công bình định đất Lương.

Hạng Đà cũng nói:

- Đúng vậy, đất Lương thuộc Tề xem ra khó tránh khỏi, trừ phi điều động đại quân tới tranh đoạt.

Bách Lý Hiền nói:

- Lúc này, Kinh Tương Ba Thục đều toàn lực tổ chức huấn luyện Phủ Binh, mà lão binh Giang Đông thì đã điều động đi hết, tân binh lại đang huấn luyện. Hiện nay chỉ có thể điều động cấm quân. Tuy nhiên cấm quân cũng đã bổ sung không ít lão binh, cũng cần phải chỉnh hợp huấn luyện. Cho nên, có thể không xuất binh hoặc là không cần xuất binh vẫn là tốt hơn.

Hạng Trang nói:

- Chỉ là một đất Lương, cũng không cần gây chiến.

Nước Sở lúc này giống như là nước Tần sau khi vừa mới hoàn thành biến pháp Thương ưởng trên lịch sử Hoa Hạ, đang đứng trước thời kỳ mấu chốt của một nước bủng nổ sự phát triển, chỉ cần qua vài năm nữa, đợi khi Ba Thục, Kinh Tương cùng với Giang Đông hoàn thành việc huấn luyện Phủ Binh mới chiêu mộ, quốc lực, tài lực cùng quân lực của nước Sở cùng tăng trưởng mạnh mẽ.

Đến lúc đó, nước Sở hình thành một thế áp đảo đối với Hán, Tề.

Cho nên, Hạng Trang tuyệt đối sẽ không vào lúc này vì đất Lương mà gây chiến với nước Tề, nhất là Hạng Trang không muốn làm đứt đoạn quá trình phát triển lực lượng của nước Sở, thứ hai là thật sự đất Lương không có giá trị gì cả. Tuy là đất Lương nằm trung tâm Trung Nguyên, nhất từ Tần Mạt tới nay, đất Lương kinh qua chiến loạn sớm đã là mười phòng thì chín đã trống rỗng, quá mức đổ nát rồi.

Nhưng mà, Hạng Trang vừa dứt lời, vẻ mặt Khuất Bất Tài nghiêm trọng đi đến.

- Đây là tin tức vừa nhận được từ bồ câu đưa tin.

Khuất Bất Tài nói xong đem một tờ giấy nhỏ cuộn đưa cho Hạng Trang, lại nói:

- Bồ câu đưa tin phát ra từ Lâm Tri.

Lâm Tri? Trong lòng Hạng Trang khẽ run, nhận lấy tin mật từ trong tay Khuất Bất Tài.

Xem xong tin mật, Hạng Trang nhíu mày, văn võ đại thần vẫn quan tâm chăm chú nhìn vào Hạng Trang, trong lòng kinh hoảng, không phải Lâm Tri có chuyện lớn gì xảy ra chứ? Hàn Tín lại có hành động gì sao?

Hạng Trang đem tin mật đưa cho Hạng Tha, sau đó nhìn mọi người xung quanh, nói:

- Căn cứ theo tình báo mà ô Mộc Nhai cung cấp, ít nhất có một trăm ngàn binh lính từ các quận các huyện đất Tề tập kết tại huyện Bình Nguyên của Tế Bắc. Lương thực tích trữ trong kho của Lâm Tri đã được phân phát một lượng lớn đến Bình Nguyên. Xem ra, Hàn Tín tính toán phát động tấn công tiêu diệt nước Triệu.

- Một trăm ngàn binh lính?

- Muốn tiêu diệt nước Triệu?

- Hàn Tín thật đúng là có gan!

- Quân Tề đã gần như là dốc toàn bộ lực lượng sao?

- Đúng vậy, đến lúc này nước Tề gần như là trống không!

- Cũng chưa hẳn. Nước Tề tổng cộng cũng chỉ có chưa tới ba triêu nhân khẩu, tổng số binh lính nhiều nhất cũng hơn ba trăm ngàn. Hơn nữa tín toán chính tốt, nhung tốt cũng đã hơn bốn trăm ngàn người, lúc trước Hoài Nam thất bại, nước Tề cũng đã tổn thất hơn mười vạn người. Hiệ tại lại có hơn một trăm ngàn đại quân đóng ở năm quận đất Lương, lại trưng tập một trăm ngàn binh lính công phạt nước Triệu, trong nước Tề còn có binh lính sao?

Khóe miệng của Hạng Tha, Hạng Đà, Vũ Thiệp, Tất Thư, Bách Lý Hiền lập tức khẽ giật giật.

- Bản đồ!

Hạng Trang vung tay lên, Tấn Tương sớm đã dẫn theo hai gã cấm quân đem một tấm binh phong nhấc đi lên, lại cấp tốc nhanh chóng từ trên giá sách tìm được tấm bản đồ Hà Bắc, treo ở trên bình phong.

Hạng Trang so trên tấm bản đồ khoảng cách từ Bình Nguyên đến Hàm Đan, sắc mặt lập tức sầm xuống.

Từ Bình Nguyên đến Hàm Đan khoảng cách chưa tới bốn trăm dặm, cho dù là dựa theo tốc độ hành quân bình thường là mỗi ngày năm mươi dặm, đại quân nước Tề cũng chỉ cần tám ngày là có thể đến dưới thành Hàm Đan. Thời gian tám ngày bảo ngắn không ngắn, nói dài cũng không dài. Thời gian ít như vậy, nếu nước Sở muốn làm gì thì cũng không có khả năng, như vậy khó trách Hàn Tín dốc toàn bộ lực lượng.

Hạng Tha xem xong mật tin lại chuyển lại cho Hạng Đà, sau đó tiến lên nói:

- Hiện tại có hai vấn đề: thứ nhất, có muốn cứu viện nước Triệu? Thứ hai, nếu cứu, thì cứu như nào?

- Nước Triệu nhất định phải cứu!

Hạng Trang vỗ vỗ lên bản đồ, vẻ mặt kiên quyết.

Đích xác, nước Triệu và nước Lương hoàn toàn không có một nhận thức. Gần hai mươi năm Sở Hán tranh chấp, toàn bộ đất Lương gần như thành một đống hoang tàn, đã không cần tranh đoạt hoặc là có giá trị cứu viện, cho nên Hạng Trang cũng không ngại Hàn Tín mà thâu tóm nước Lương. Nhưng nước Triệu nhất là Hàm Đan lại gần hơn mười huyện, người đông đúc, đất đai phì nhiêu phồn hoa.

Nếu Hàn tín giệt nước Triệu, khiến nước Tề thâu tóm được nước Triệu, thì số tráng đinh, nhân khẩu của nước Tề sẽ tăng cao. Nói cách khác, nguồn mộ lính của nước Tề bất chợt tăng mạnh lên gấp đôi! Mà Hàn Tín lại cực giỏi về chỉ huy đại binh tác chiến, một khi số lượng quân đội dưới trướng của Hàn Tín vượt qua năm trăm ngàn, vậy thì khắp thiên hạ còn ai có thể thắng hắn?

Phải biết rằng, Hàn Tín có năng lực chỉ huy siêu cường, quân lệnh của hắn thậm chí có thể tốc hành bộ, khúc.

Nhớ năm xưa, Hàn Tín từ Quan Trung bắc phạt, dưới trướng của hắn chỉ có hai vạn người già yếu, nhưng lại liên tục càn quét các nước Hàn, Triệu, Yến. Binh lực dưới trướng của hắn kịch liệt bành trướng tăng lên đến hai mươi vạn người. Bởi vậy có thể thấy được binh tướng của Hàn Tín cũng không cần phải cùng là tinh binh, lão binh, cho dù là tân đinh vừa mới hưởng ứng lệnh triệu tập cũng có thể bày ra đủ sức chiến đấu.

Cho nên nói, một khi để nước Tề tiêu diệt nước Triệu, một khi Hàn Tín chiếm được mấy chục vạn tráng đinh của nước Triệu, vậy thì nước Tề đã trở thành một kình địch không kém gì nước Hán. Năm xưa Hạng Vũ, Vũ Thiệp, Khoái Triệt bọn họ đã từng cực khổ chờ đợi thế ba nước kiềng ba chân, rất có khả năng sẽ trở thành sự thật điều này cũng khiến Hạng Trang tuyệt đối không chấp nhận.

Cho nên, bất kể thế nào cũng không thể để Hàn Tín tiêu diệt nước Triệu!

Hơn một trăm sáu mươi năm trước, đại binh gia Tôn Tẫn vì cứu nước Triệu, chỉ đạo trò vây Nguy cứu Triệu, hôm nay Hạng Trang hắn cũng muốn thực hiện việc vây Tề cứu Triệu, hoàn toàn bóp chết dã tâm của Hàn Tín là thâu tóm nước Triệu!

- Nước Triệu nhất định phải cứu!

Dừng lại một chút, Hạng Trang lại nói:

- Việc này không nhiều lời nữa.

Hạng Tha gật đầu, lại nói:

- Đúng rồi, vấn đề hiện tại là nên cứu nước Triệu như nào?

Hạng Đà nói:

- Thật ra nước Lương thì không thành vấn đề, hai trăm ngàn thạch gạo của Tần gia đã vận chuyển đến Tỷ Lăng.

Vũ Thiệp nói:

- Vấn đề lớn nhất là khoảng cách. Huyện Bình Nguyên cách Hàm Đan tuy chỉ bốn năm trăm dặm, mà Tỷ Lăng lại cách Hàm Đan chừng hơn hai ngàn dặm, cho dù là một ngày hành quân gấp hai trăm dặm cũng phải mất nửa tháng mới có thể đuổi tới. Huống chi trên đường còn phải đi qua nước Hoài Nam cùng với đất Lương, cho nên trong hai tháng có thể đuổi tới Hàm Đan cũng là kỳ tích.

- Quân ta không phải đi Hàm Đan.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, nói:

- Là đi đến Lâm Tri.

Hạng Trang không kìm nổi quay đầu lại nhìn Bách Lý Hiền một cái, thầm nghĩ Tử Lương cũng đã nghĩ được là hắn muốn dùng kế Vây Tề cứu Triệu!

- Đi Lâm Tri?

Hạng Đà nghe vậy vẻ mặt khẽ động, nói:

- ý quân sư là, thừa dịp quân Tề dốc toàn bộ lực lượng, trong nước trống không là một cơ hội tốt bất ngờ đánh Lâm Tri, diệt nước Tề?

Bách Lý Hiền lắc đầu, thản nhiên nói:

- Không, Thượng Tướng Quân quá mức lạc quan rồi, phải biết rằng Lâm Tri không tốt như vậy. Nếu muốn nhân cơ hội tiêu diệt nước Tề thì càng thêm khó. Quân ta triển khai tư thế tấn công Lâm Tri, tuy nhiên là vì bức Hàn Tín điều quân trở về cứu, kể từ đó, mối nguy của Hàm Đan có thể được giải quyết tránh khỏi trận chiến, nước Triệu cũng sẽ bảo vệ được.

Vũ Thiệp nói:

- Vấn đề là Tỷ Lăng cách Lâm Tri cũng hơn một ngàn dặm, hành quân gấp cũng ít nhất nửa tháng, hơn nữa ở giữa còn có nước Hoài Nam, từ sau khi trận chiến Hoài Nam bắt được quân Tề rồi lại thả, Anh Bố đối với Đại Sở ta liền có thái độ mờ ám, Đại Sở ta nếu xuất binh, không chừng Anh Bố sẽ chặn đường của ta.

Trong thư phòng thoáng chốc yên lặng. Sự lo lắng của Vũ Thiệp không phải là vô cớ.

Hiện giờ, quan hệ giữa nước Hoài Nam cùng nước Sở đích xác rất khó nói, tuy rằng hai nước không giải trừ minh ước, nhưng rất nhiều lần nước Hoài Nam không chút hữu nghĩ gì với nước Sở. Mấy tháng gần đây, nhiều lần có quân Hoài Nam chui vào Cửu Giang vào nhà cướp cửa, Quận Thủ Cửu Giang đã vài lần dâng tấu cầu xin triều đinh ra mặt can thiệp.

Hạng Trang cũng đã có phái người đi Bành Thành kháng nghị, nhưng quân Hoài Nam vẫn làm như vậy.

Nếu quân Sở lúc này mượn đường nước Hoài Nam công phạt nước Tề, quân Hoài Nam sẽ để cho quân Sở có đường lui sao, nếu đúng như vậy, thì thực sự có phiền toái to.

Trong bầu không khí khiến người ta hít thở không thông, Hạng Trang bỗng nhiên nói:

- Nếu quân Hoài Nam có thể chặn đường lương thực của ta, quân ta sẽ không mang theo lương thảo.

- Hả? Không mang theo lương thảo?

- Không mang theo lương thảo thì tướng sĩ ăn gì?

Mọi người ngơ ngác nhìn nhau, chỉ có Bách Lý Hiền như có thoáng chút suy nghĩ, ông ta mơ hồ đoán được, Đại vương có lẽ noi theo năm xưa khi Sở Hán tranh chấp đã xoay sở lương thực tại chỗ. Cứ như vậy, không chỉ có giải quyết được vấn để nan giải không có lương thực, còn thuận tiện phá hỏng sự liên kết giữa nước Hoài Nam và nước Tề, đồng thời cũng làm suy yếu thực lực của hai nước.

Hạng Trang lại nói:

- Lúc này, quả nhân sẽ đích thân dẫn kỵ binh dũng mãnh xuất chinh.

Hạng Tha, Hạng Đà, Vũ Thiệp, Tất Thư và tất cả văn võ đại thần đều biến sắc, đang định tiến lên khuyên can lại bị Hạng Trang giơ tay ngăn lại. Hạng Trang lạnh lùng nghiêm nghị đưa mắt đảo qua từng người, sau đó mới nói:

- Lúc quả nhân không ở Tỷ Lăng, Thái Tử sẽ Giám quốc,, Lệnh Doãn, Thượng Tướng Quân, Thượng Đại Phu, Vệ tướng quân dốc toàn lực phụ tá!

Hạng Trang chủ ý đã quyết, Hạng Tha, Hạng Đà, Vũ Thiệp, Tất Thư đều không dám nói thêm gì, đành phải tuân theo.

Lập tức Hạng Tha, Hạng Đà, Vũ Thiệp và Tất Thư liền đi xuống chuẩn bị. Đại quân sắp xuất chinh, mọi người có rất nhiều việc cần phải bận rộn. Hạng Tha đi chuẩn bị lương khô ngàn phần cho binh lính, Hạng Đà thì triệu tập các lão binh được phong tước đã về quê. Tất Thư đi triệu tập binh lính Kiêu Kỵ Doanh; Vũ Thiệp thì đi phát thông báo.

Trong thư phòng chỉ còn lại bốn người Hạng Trang, Bách Lý Hiền, Tấn Tương, Hô Diên.

Ngẫm nghĩ một chút, Hạng Trang lại chỉ bảo Tấn Tương nói:

- Tử Thành, ngươi đi gọi Doanh phu nhân tới.

Đối với Doanh Trinh, Hạng Trang thật sự có chút lo lắng. Hắn lo lắng khi mình xuất chính bên ngoài, Doanh Trinh sẽ nhân cơ hội làm con sâu bướm thoát kén, để bảo đảm an toàn....vẫn là nên mang nàng theo bên mình là tốt hơn.

Chương 370: Cầu viện nước Sở

Đại doanh cấm quân Tỷ Lăng, một đội kỵ binh đang từ trong nha môn dũng mãnh đi ra.

Trên người Hạng Trang choàng áo lông thú, dưới sự vây quanh của các chư tướng Bách Lý Hiền, Hô Diên, Tấn Tương, Bách Lý Mậu, Do Uyên quất ngựa đạp lên sườn núi nhỏ bên phải doanh trại cấm quân, đứng ở trên núi trên cao nhìn xuống,Khôi Giáp nghiêm mật, kỵ binh của quân Sở đao thương san sát giống như một cỗ sắt thép thác lũ, dọc theo đường lớn hướng về phương bắc mãnh liệt mà đi.

-Khò khè….ô Truy Mã của Hạng Trang phát một tiếng phì nặng nề trong mũi, biểu thị sự tồn tại của nó.

ô Truy Mã theo Hạng Trang cũng gần đến hơn mười mấy năm rồi, lại thêm năm tháng trước đây đi theo Hạng Võ, cũng coi như là một con ngựa lâu năm trải qua hàng trăm trận chiến, tuổi đời chiến đấu của ngựa chiến rất ít vượt qua mười lăm năm,nhưng thần khí của ô Truy Mã lại phi thuờng, nhìn qua tuyệt không để lộ vẻ già yếu, Hạng Trang lại biết đây có khả năng chính là một lần xuất chinh cuối cùng của ô Truy mã.

Không chỉ có ngựa ô Truy,lần này rất có khả năng cũng là lần thân chinh cuối cùng của Hạng Trang.

Ở Hạng Trang xem ra, quốc vương thân làm gương cho binh sĩ, đem thân mình vào hiểm nguy là rất ngu xuẩn, nếu có thể lựa chọn, Hạng Trang tuyệt đối không muốn tự mình dẫn Kiêu kỵ binh viễn chinh đến Tề quốc, nhưng không có cách nào khác, bởi vì này lần là tập kích bất ngờ đường dài, bộ binh hành động chậm chạp rất dễ dàng bị quân Tề bao vây như sủi cảo, vì thế chỉ có thể phái kỵ binh đi, cho nên Hạng Trang chỉ có thể thân chinh.

Sở quốc cũng không phải là không có tướng lĩnh, nhưng mà thống soái kỵ binh đơn thuần thật đúng là không nhiều.

Mông Cức không nghi ngờ là vị thống soái kỵ binh xuất sắc, lấy tư cách con nuôi danh tướng Mông Điềm, Mông Cức ở Cửu Nguyên chứng kiến sự huy hoàng và suy tàn của thiết kỵ Đại Tần, cùng người Hồ ở thảo nguyên giao chiến nhiều năm, có được kinh nghiệm chiến trận vô cùng phong phú, cơ bản có thể để y dẫn binh xuất chinh, có điều thật đáng tiếc, Mông Cức đang ở Giang Lăng huấn luyện kỵ binh, thật sự không thể phân thân.

Ngoài Mông Cức ra, Thiên Lang tướng quân Hô Diên không nghi ngờ cũng là thống soái kỵ binh xuất sắc, chỉ có điều Hô Diên dù sao cũng là người Hung Nô, Hạng Trang không thể đem kỵ binh tinh nhuệ nhất của nước Sở giao cho một người Hung Nô tự mình mang theo, cái gọi là lòng người khó đoán, đừng xem Hô Diên hiện tại đối với Hạng Trang trung thành và tận tâm, chỉ khi nào đó tự mình dẫn binh ra bên ngoài,làm sao biết hắn sẽ không nảy sinhdị tâm gì??

Nhân tâm là phải theo hoàn cảnh, sự biến hoá mà không biến đổi của thời cơ, điểm này không thiếu những ví dụ chứng minh trên lịch sử rồi.

Mông Cức phân thân không được, Hô Diên lại lo lắng, Hạng Trang cũng chỉ có thể ngự giá thân chinh. Huống chi, đối với bộ binh tinh nhuệ hoặc là chiến thuật tập kích bất ngờ đường dài của kỵ binh, phóng tầm mắt nhìn thiên hạ ngày nay, Hạng Trang thật đúng là không thể không nghĩ, Hàn Tín dụng binh cố nhiên lợi hại, nhưng trên chiến thuật tập kích bất ngờ đường dài của kỵ binh, chưa chắc có thể mạnh hơn hắn Hạng Trang.

Điều duy nhất làm Hạng Trang có chút lo lắng chính là, Kiêu kỵ quân so với sự chuyển biến của Kiêu Kỵ Doanh, tuy rằng binh lực mở rộng tăng gấp đôi, nhưng nhưng lực chiến đấu trên tổng thể hình như lại ngược lại giảm xuống, điều này là do Kiêu Kỵ quân từ trong binh phủ đã điều động không ít kỵ binh, những kỵ binh này tuy rằng đã từng tham gia cuộc chiến Hoài Nam, thế nhưng so sánh cùng lão binh lúc đầu của Kiêu Kỵ Doanh vẫn còn chênh lệch rất lớn.

Tuy nhiên, cũng chính bởi vì điều này, mới càng có quân viễn chinh Tề quốc tất yếu, vừa lúc lấy lần viễn chinh này để tiến hành thực chiến luyện binh. Binh lính phải trưởng thành trong chiến tranh máu lửa mới chính là lão binh chân xhinhs, mới là tinh nhuệ chân chính. Chỉ dựa vào huấn luyện thôi vĩnh viễn không thể huấn luyện trở thành một đội quân tinh nhuệ chân chính.

Cát bụi khắp bầu trời, Hạng Trang theo sự cuồn cuộn quân Sở thu hồi tầm mắt, hỏi Bách Lý Hiền:

- Tử Lương, đã chuẩn bị tốt thuyền bè sang sông chưa?

Bách Lý Hiền kéo xuống khoác quạt lông lên trên trán, đáp:

- Hồi bẩm Đại vương, hạm đội thuỷ quân đã đuổi tới Đan Đồ, Kiêu kỵ quân bất cứ lúc nào cũng có thể qua sông.

Triệu Quốc, Hàm Đan.

Giờ này khắc này, trong vương cung đã trở nên hỗn loạn.

Nghe nói quân Tề đang tiến hành tụ tập trên quy mô lớn tại huyện Bình Nguyên, Triệu vương Trương Ngao sợ hãi, khẩn trương triệu tập Tướng quốc Quán Cao, á tướng Trương Cảnh, Thượng Tướng Quân Triệu Ngọ và Thứ Tướng Quân Bạch Tuyên thương thảo đối sách, mấy trọng thần văn võ lập tức ồn ào cả lên.

-Lão Quán Cao, đều oán ngươi, tất cả đều đều là ngươi gây ra tai họa!

Trương Cảnh chỉ vào mũi Quán Cao nói,

- Lúc trước nếu Đại vương nghe xong gián nghị của ta, mượn đủ số cho nước Tề năm trăm ngàn thạch lương thực, Hàn Tín làm sao đối với dụng binh với Đại Triệu ta? Hiện tại tốt rồi, hiện tại toàn bộ xong rồi, có thể khiến Hàn Tín mượn cớ xuất binh rồi.

- Quả là nực cười!

Quán Cao tức giận đến râu tóc đều dựng lên, trừng mắt Trương Cảnh phản bác nói:

-Lão phu đã sớm nói rồi, Hàn Tín lòng lang dạ sói, sớm muộn gì cũng gây bất lợi cho nước Triệu, ngươi không nên cấp cho nước Tề ba trăm ngàn thạch lương thực, bây giờ tốt rồi, mới được cấp lương thực, hắn liền sử dụng số lương thực này sung vào quân lương nước Triệu rồi rồi triệu tập đại quân tấn công nước ta, chuyện này gọi là gì đây?

- Lão Quán Cao, ngươi không thể nói xằng nói bậy, ba trăm ngàn thạch lương thực này không phải là ta Trương Cảnh cấp.

- Nếu không phải ngươi ở trước mặt Đại vương phỉ báng, Đại vương sao lại có thể ra hạ sách này?Sao lại sao có thể cấp lương thực cho nước Tề?

- Lão Quán Cao, lão thất phu, làm đại thần, thay quốc vương bày mưu tính kế, bàn việc khuyên giải chính là bổn phận của ta, làm sao ta lại trở thành phỉ báng chứ?

- Được rồi được rồi, hai vị ái khanh đừng ầm ĩ lên nữa.

Trương Ngao gấp đến độ đạp thẳng chân, liên tục xua tay nói,

-Tướng quốc, ngươi đã có tuổi rồi, nhưng ngàn vạn lần đừng để tức giận hại đến cơ thể, còn á tướng ngươi cũng đừng nói nữa, mau đừng nói nữa, dù sao lương thực đã đưa rồi, bây giờ vẫn còn phải nghĩ, lui binh như thế nào mới là chính đáng.

Quán Cao, Trương Cảnh liền đồng thời thở dài, không nói gì nữa.

Trương Ngao lại hỏi Thượng Tướng Quân Triệu Ngọ:

- Thượng Tướng Quân có thể có thượng sách gì không?

Triệu Ngọ nói:

-Đại vương, quân Tề chiếm ưu thế lớn, nước Triệu chúng ta dùng lực khó mà địch lại, chi bằng mời hoàng hậu viết một phong thư, sau đó khẩn trương xin viện trợ từ Hán Vương, nếu được quân Hán đến tiếp viện, quân Tề sẽ không chiến đấu mà lùi về.

Trương Ngao liền liên tục gật đầu nói:

- Đúng đúng đúng, quả nhân liền đi tìm hoàng hậu.

Hoàng hậu của Trương Ngao đó là Lưu Nguyên, cũng là chị ruột của cố Thái Tử Lưu Doanh, công chúa Lưu Nguyên trưởng nữ của Lưu Bang.

Bạch Tuyên thở dài, nói:

- Đại vương, hiện giờ nước Hán đang rơi vào thời buổi rối loạn, sợ là không lo hơn chúng ta.

- Ầy, đúng vậy, làm thế nào quả nhân đem vụ này quên đi đây? Trương Ngao giờ mới đột nhiên nhớ ra, nước Hán vừa mới xảy ra vụ ám sát tại trong cung, hoàng hậu Lã Trĩ đã tự sát, Thái Tử Lưu Doanh cũng đã bệnh chết rồi, nước Hán lúc này đang lúc thời buổi rối loạn, tại giờ phút quan trọng như vậy, cha vợ Lưu Bang này chỉ sợ là không để tâm tới nước Triệu.

-Vậy làm sao bây giờ?

Dừng một chút, Trương Ngao lại nói:

- Quả nhân nên làm gì bây giờ?

Bạch Tuyên nói:

- Trước đây quân Tề chinh phạt Hoài Nam thất bại, hao tốn vô số tiền của, trước đó không lâu lại tổ chức tiến binh quy mô lớn trên đất Lương, đến nỗi trong quân thiếu lương thực mà không thể cầu kiến nước ta mượn lương thực, bởi vậy có thể thấy được lương thực nước Tề còn lại không nhiều,vì vậy kế sách bây giờ là chiêu mộ binh lính các quận, các huyện tề tụ cố thủ tại Hàm Đan, cố đợi đến khi hết lương thực,quân Tề tự nhiên sẽ rút lui.

Trương Cảnh nói:

- Đại vương, Hàn Tín dụng binh như thần, nếu muốn bảo vệ cho Hàm Đan, còn phải tìm tìm viện trợ từ bên ngoài.

Trương Ngao nói:

- Viện trợ từ bên ngoài? Còn có thể có ai? Lại có ai dám tới cứu nước Triệu? Hàn vương,Yến vương cho dù có tâm, nhưng bọn họ sao dám coi nước Tề là địch?

Trương Cảnh nói:

- Hàn vương,Yến vương hiển nhiên không dám coi Tề quốc là địch, nhưng Sở Vương dám.

Trương Ngao nói:

- Sở Vương? Nước Sở chính là kẻ địch của chúng ta, Hạng Trang làm sao có thể phát binh?

Trương Cảnh nói:

- Cái gọi là so với lúc trước cũng như lúc này, trước kia nước Triệu chúng ta cùng nước Sở là kẻ địch, nhưng hiện tại đã có kẻ thù chung là nước Tề,vậy tức là đã có cơ hội hóa thù thành bạn.

Nói rồi ngừng một chút, Trương Cảnh lại nói,

- Hơn nữa, Hạng Trang có chịu phát binh cứu giúp hay không, chỉ có thử qua mới có thể biết.

Quán Cao nói:

- Dẫn quân Sở tới cứu, chỉ sợ là cửa trước đuổi lang, cửa sau rước hổ!

Trương Cảnh tức giận nói:

- Lão Quán Cao ngươi có ý gì? Ngươi có phải có ý muốn đối nghịch với ta?

Quán Cao lãnh đạm nói:

- Lão phu nói không phải sự thật sao? Nếu nói Hàn Tín là lang sói, như vậy Hạng Trang chính là mãnh hổ, nếu thật đưa quân Sở tới đánh lui quân Tề, có điều như vậy cũng là chạy thoát khỏi vuốt sói nhưng lại rơi vào miệng hổ.

Trương Cảnh giận dữ nói:

- Lão Quán Cao, ngươi sao biết Hàn Tín và Hạng Trang sẽ không lưỡng bại câu thương?

Thấy hai người lại muốn ầm ĩ đứng lên, Trương Ngao khẩn trương ngăn lại, lại hỏi Triệu Ngọ:

- Thượng Tướng Quân, ngươi nói đi?

Triệu Ngọ nói:

-Hướng đến nước Sở cầu viện cũng vẫn có thể xem là một biện pháp, vấn đề là Hàm Đan cách Tỷ Lăng xa mấy ngàn dặm, đợi sứ giả của chúng ta đuổi kịp tới Tỷ Lăng, lại đến Sở Vương triệu tập quân đội, tập hợp lương thảo sau đó phát binh rồi tới Hàm Đan, ít nhất cũng phải mấy tháng, chờ cho đến lúc đó, cuộc chiến Hàm Đan chỉ sợ sớm đã phân ra thắng bại.

Bạch Tuyên nói:

-Vậy cũng chưa chắc, Hàm Đan thành cao hào sâu, thành phòng thủ kiên cố, lương thảo trong kho cũng đầy đủ, thiết nghĩ giữ vững nửa năm cũng dư dả, Hàn Tín dụng binh tuy rằng lợi hại, nhưng cần phải nghĩ muốn trong vòng nửa năm đánh chiếm Hàm Đan cũng là vọng tưởng.

-Tốt, tốt.

Trương Ngao khẩn trương nói:

- Vậy thì làm mau, lập tức đến Tỷ Lăng nước Sở cầu viện.

Huyện Thanh Hà, hành dinh của Hàn Tín.

Hàn Tín đang đứng ở trước tấm bình phong lẳng lặng nhìn bản đồ Hà Lạc sơn xuyên của nước Triệu, phía sau Hàn Tín, là các chư tướng Lâu Kính, Hàn Hạp cùng với Trình Hắc, Triệu Tịch, Lã Khanh, Hứa Chương đang đứng, tình thế đất Lương đã dần dần yên ổn, Triệu Viêm, Thân Đồ Gia tương đối tài giỏi, Hàn Tín rốt cục cũng có thể ra tay dụng binh đối với nước Triệu quốc.

Được một lúc lâu, Hàn Tín mới hỏi:

- Phái sứ giả xuất phát đi nước Hàn, nước Yến chưa?

Lần này dụng binh đối với nước Triệu, Hàn Tín đã quyết chí, nhìn ra thiên hạ, nước Sở ngoài tầm tay với, nước Hán thân mình còn lo chưa xong, Hoài Nam vương Anh Bố từ sau lần bị đánh thất bại trước, lại mê muội tửu sắc, đã không có hoài bão lớn lao gì, cũng tức là nước Hàn và nước Yến, vẫn có thể bình định đối với cuộc chiến đất Triệu tạo thành mối đe dọa nhất định.

Hàn vương Hàn Tín và Yến vương Tàng Đồ đều không có gì là thân thiện, hơn nữa đạo lý môi hở răng lạnh bọn họ cũng không thể không biết, nếu như nước Tề tiêu diệt nước Triệu, như vậy đối tượng kế tiếp cần đối phó khẳng định là nước Hàn cùng nước Yến, không suy xét nhân tố khác, Hàn vương Hàn Tín và Yến vương Tàng Đồ dưới tình hình này chắc chắn xuất binh.

Tuy nhiên, Hàn vương Hàn Tín và Yến vương Tàng Đồ xưa nay sợ hãi Hàn Tín, bọn họ chưa chắc đã dám xuất binh.

Lâu Kính chắp tay, cung kính trả lời:

- Đại vương, phái sứ giả đi nước Hàn, nước Yến đã xuất phát, có nhắc nhở Đại vương rồi, Hàn vương Hàn Tín và Yến vương Tàng Đồ chắc chắn là không dám xuất binh.

Hàn Tín khẽ mỉm cười, trên mặt không khỏi hiện lên một vẻ thoả thuê mãn nguyện.

Lâu Kính ngẫm nghĩ một chút, chợt lại nói thêm:

- Tuy nhiên, chung quy thần cho rằng nước Sở không thể khoanh tay đứng nhìn.

- Sở quốc?

Hàn Tín lắc lắc đầu, phản đối:

- Nước Sở cách Hà Bắc rất xa xôi, Hạng Trang dù cho có tâm, nhưng lúc chờ quân Sở đuổi tới Hà Bắc, quả nhân sớm tiêu diệt nước Triệu quốc từ bao giờ và có thể đã quay về rồi.

Chương 371: Cầu viện nước Sở (2)

Sau năm ngày, Kiêu Kỵ quân kỵ đã dũng mãnh đi gần nghìn dặm sắp đến Bành Thành thủ đô của Hoài Nam.

Tốc độ hành quân của Kiêu Kỵ quân tuy rằng rõ ràng không bằng kỵ binh Mông Cổ của hậu duệ Hung Nô nhưng cũng tương đối nhanh rồi. Năm xưa khi chạy trốn trên Mã Dã Nguyên, tàn binh quân Sở đã từng kỷ lục một ngày đêm đi ba trăm dặm, tuy nhiên đó là dưới điều kiện tiên quyết là chạy trốn, hơn nữa cái giá phải trả là phải vứt bỏ tướng sĩ tụt lại phía sau, quan trọng hơn là, loại tốc độ này căn bản không thể kéo dài.

Nhìn tòa thành quách nguy nga hùng tráng cách đó không xa kia, nhiều ánh mắt của kỵ binh quan quân chốc lát liền đỏ lại, những kỵ binh quan quân này đều là các lão binh trăm trận từng đi theo Hạng Trang trốn khỏi Dã Mã Nguyên. Bành Thành là thủ đô của nước Tây Sở, đã từng mang đến cho bọn chúng hồi ức tốt đẹp, nơi đây thậm chí còn có người nhà của họ, nhưng bây giờ, Bành Thành lại là thủ đô của nước Hoài Nam.

Nhìn sắc trời đang tối, Hạng Trang nhẹ nhàng ghìm cương ngựa Ô Truy, chậm rãi giơ tay phải lên.

Trong chốc lát, hơn mười kỵ binh truyền lệnh liền hướng về bốn phương tám hướng của đội ngũ hành quân lao vùn vụt đi:

- Đại vương có lệnh, toàn quân dừng lại, trú doanh ngay tại chỗ!

Kỵ binh quân Sở đang cuồn cuộn phía trước liền dồn dập ghìm cương chiến mã, sau đó xoay người xuống ngựa, từ trên lưng các con ngựa mỗi người dỡ xuống những túi vải buồm to lớn, túi vải buồm của kỵ binh so với bộ binh to hơn rất nhiều, trang bị bên trong cũng nhiều, ngoại trừ mỗi người một cầm cây cung lớn, một cầm cung khảm sừng, bốn trăm mũi tên ra, còn có bốn túi rượu trắng da dê, lại có một cái đỉnh lều trại.

Chỉ là những đồ trang bị này khoảng hai trăm cân (cân nhà Tần), cho nên yêu cầu phải có ngựa chuyên chở.

Trên thực tế, lần viễn chinh này Hạng Trang vì mỗi kỵ binh của đội kỵ binh dũng mãnh phối hợp thành ba con ngựa, hai con chiến mã dùng để thay phiên cưỡi đi, còn lại một ngựa thì dùng để chở lương thực, tuy nói Hạng Trang đã quyết định đến đất Tề mà giết người cướp của, nhưng điều này cũng không ý nghĩa là quân kỵ binh không có đồ quân nhu, cần phải biết rằng một số vật tư tác chiến rất khó được tiếp viện tại đất Tề, cho nên nhất định phải mang đủ.

Ước chừng bốn năm trăm kỵ binh dũng mãnh nhanh chóng phân thành mười mấy đội, hướng về bốn phương tám hướng đi ra ngoài, đây là kỵ binh trinh sát, bọn họ gánh vác trọng trách cảnh giới.

Sắc trời rốt cục cũng đen lại, dưới bầu trời đêm rất nhanh liền đốt lên một đống lửa, giữa ánh lửa vang lên tiếng cười không kiêng dè của quân Sở, nhóm đại binh mắc lều trại, vừa tháo yên ngựa chiến mã xuống, sau đó để chiến mã ở trên bãi sông ăn cỏ, bản thân thì như ngồi xuống trên đống lửa, toàn bộ bãi sông thoáng chốc liền ồn ào.

Hạng Trang cũng ngồi trên cỏ, vừa nhận bánh mạch của Tấn Tương đưa qua cắn một cái, sau đó thì uống ngụm nước lạnh lớn nhai nuốt, Doanh Trinh đang ở cách đó không xa mặt mày nhăn nhó nhìn lều trại dựng lên, thỉnh thoảng lại kêu lên một tiếng ôi chao, về việc này Hạng Trang lại nhắm mắt bịt tai, cũng không cho vài nữ binh đi theo giúp đỡ.

Kỷ luật quân đội của quân Sở ở đó hết sức nghiêm ngặt, lúc không đánh giặc, tước vị càng cao thì địa vị càng cao, có thể hưởng thụ cuộc sống đầy đủ sung túc, nhưng khi xuất chinh bên ngoài, quân Sở từ Thống soái cho tới tiểu tốt đều là bình đẳng, vừa rồi Hạng Trang cũng chẳng phải tự tay tháo yên ngựa, mắc lều trại đấy sao? Hiện tại đang gặm chẳng phải cũng là bánh mạch? Nước uống cũng là nước lạnh?

Thật ra trong túi vải buồm có bốn túi da dê rượu trắng, tuy nhiên đó là chuẩn bị cho chiến mã mà không phải cấp cho các tướng sĩ uống.

Ngựa chiến của kỵ binh quân Sở thuộc loại ngựa Mông Cổ cải tiến, tính thích ứng tốt, bình thường có thể ăn cỏ xanh ngay tại chỗ, tuy nhiên lúc sau khi hành quân đường dài hoặc xung phong ở cường độ cao thì nhất định phải cho chiến mã ăn ngũ cốc tinh chế, nếu không chiến mã sẽ sụt ký, mà ngũ cốc tinh chế của chiến mã thực ra là hoa màu của con người, nếu có thể trộn lẫn với rượu trắng thì hiệu quả càng tốt.

Sở dĩ Hạng Trang cùng tướng sĩ bình thường cùng nhau ăn lương khô, uống nước lạnh, lại không chỉ là vì lôi kéo lòng người, mà là có thêm nguyên nhân của mức độ sâu xa, Hạng Trang là muốn cùng binh lính đồng cam cộng khổ, kịp thời nắm vững thể trạng của tướng sĩ toàn quân cùng với tình trạng tâm lý, để có thể định ra sửa chữa xác thực, đồng thời cũng có kế hoạch tác chiến có tính mũi nhọn.

Gặm hết nửa chiếc bánh mạch, Bách Lý Hiền mới thở hổn hển mà đi tới trước mặt Hạng Trang.

Bách Lý Hiền có lẽ là một người có đặc quyền duy nhất trong hai vạn tướng sĩ quân Sở, đây cũng là chiếu chỉ Hạng Trang riêng biệt đã từng chiếu, bởi vì Bách Lý Hiền đã hơn bốn mươi tuổi, thân thể hắn lại không bằng các võ tướng như Bách Lý Mậu, Do Uyên, Hạng Trang e sợ cho y trong cuộc hành quân đường dài mệt đến chết, cho nên mới mở cho y trường hợp đặc biệt.

Tuy nhiên dù có thân binh chăm sóc bằng mọi cách, Bách Lý Hiền quả thực cũng chịu không nổi.

- Tử Lương, ngồi xuống bên này.

Hạng Trang nghiêm túc ra hiệu Bách Lý Hiền ngồi xuống bên cạnh mình, hỏi:

- Ngươi có khỏe không?

-Vẫn khỏe, chịu đựng được.

Bách Lý Hiền ngồi ở bên cạnh Hạng Trang, vừa thoải mái duỗi thẳng hai chân, sau đó vừa xoa sườn đùi vừa cười nói:

- Ôi, đã nhiều năm không cưỡi qua ngựa rồi, cưỡi đi không nhanh được.

- Quả nhân cũng gần như thế.

Hạng Trang cười khổ lắc đầu, con người là vậy đó, rời xa thì rất dễ dàng, nhưng khi lại nhập vào thì lại rất khó, trước kia lúc mang theo mấy ngàn tàn binh chạy trốn khắp nơi, khổ cực mệt mỏi đến mấy cũng không hề gì, nhưng để sống những ngày lành tháng tốt sau khi qua mười mấy năm an nhàn sung sướng, cưỡi ngựa hành quân đều trở thành việc cực khổ.

Lúc hai bên quân thần đang nói chuyện phiếm, Hô Diên bỗng nhiên tiến lên bẩm báo:

-Đại vương, Tướng quốc Hoài Nam Khoái Triệt tới thăm hỏi.

- Ồ, Khoái Triệt? Mau, mau mau cho mời!

Nói rồi ngừng một lát, Hạng Trang bỗng đứng thẳng người lên, gọi Hô Duyên Chính Đức đang định xoay người đi, nói:

- Đợi đã, vẫn là quả nhân đích thân nghênh đón, Tử Lương, ngươi cùng quả nhân đi một chuyến.

Trong ánh lửa yếu ớt, vẻ mặt phức tạp của Khoái Triệt quan sát binh lính quân Sở ồn ào trên bãi sông.

Hai vạn quân kỵ binh dũng mãnh giống như châu chấu xông vào Hoài Nam quốc, tuy nói không có đốt giết cướp bóc, nhưng trận đánh lớn như vậy không thể không làm kinh động đến quân thần Hoài Nam, quân thần Hoài Nam cũng không thể không lo lắng, nhìn thấy kỵ binh Sở quốc tiến thẳng vào Bành Thành, lại chậm chạp không thấy sứ giả Sở quốc đến báo cho biết ý đồ quân Sở trước đó, Anh Bố rốt cục ngồi không yên.

Kỵ binh Sở quốc muốn làm gì? Hạng Trang hắn muốn làm gì?

Nguy cấp trước mặt, Anh Bố rốt cục cũng rời khỏi hậu cung Xuân Uyển, cũng dứt bỏ rượu ngon cùng với mỹ nhân, vừa nghiêm lệnh tăng thêm cấm quân canh giữ Bành Thành, vừa triệu tập binh lính các nơi, lại phái Khoái Triệt khẩn cấp đến đội quân kỵ binh, trước tiên thăm dò hàm ý của Hạng Trang rồi sẽ tính sau.

Từ trên người những tướng sĩ quân Sở trước mắt này, Khoái Triệt nhất thiết cảm nhận được một loại áp lực rất hùng mạnh, không sai, đó chính là áp lực, bọn họ hoặc ngồi hoặc đứng, hoặc ầm ĩ cười to, hoặc mải miết ăn, hoặc ngưng mi trầm tư, nhưng đều toát ra một khí thế làm người ta hoảng sợ, không hề nghi ngờ, đây là một đám chiến sĩ khát máu mong ngóng chiến tranh.

Khoái Triệt không thể tưởng tượng, lúc bọn người kia được phủ thêm chiến giáp, bước lên chiến mã, lại đưa ra hoàn thủ đao tấn công kêu gào về phía trước, thanh thế sẽ đến mức như thế nào? Nhưng Khoái Triệt biết, chính là đội quân kỵ binh dũng mãnh này, tại cuộc chiến ác liệt Hoài Nam này suýt nữa đánh tan bởi chủ soái Hàn Tín, nếu lúc ấy có Hạng Trang tự mình lĩnh quân, có lẽ Hàn Tín này đã bị bắt.

Tự nhiên, trong đầu Khoái Triệt dâng lên một nghi vấn, nếu có một ngày quan hệ giữa nước Sở cùng Hoài Nam trở nên ác liệt, quân Hoài Nam có khả năng ngăn chặn một đội kỵ binh hung hãn như vậy không? Dưới bầu trời đêm u ám, Khoái Triệt im lặng lắc đầu, đáp án rõ ràng là không, dù là cấm quân tinh nhuệ nhất của Hoài Nam cũng không chịu nổi một kích của đội kỵ binh trước mắt này.

Lại liên tưởng đến tiểu môn hạ sau khi đi sứ nước Sở quốc trở về miêu tả về đất Sở, Khoái Triệt không khỏi buồn bã tựa như mất mát.

Cổ nhân nói, một quốc vương muốn có thành tích, ngoài trừ tốt ra còn phải vận thế tốt, không ai hiểu, một mưu sĩ muốn có thành tích lại càng khó, ngoài trừ tốt ra còn phải có được sự may mắn, càng cần có anh chủ tốt! Tạo hóa trêu đùa lòng người, Khoái Triệt hắn trước là Hàn Tín, sau là Bành Việt, tiếp đó lại lại Anh Bố, cũng là nhiều lần không được anh chủ tốt.

Những tiếng bước chân hỗn độn mà vừa cấp bách bỗng nhiên từ phía sau truyền đến, Khoái Triệt quay đầu lại nhìn, chỉ thấy một người đang ở dưới sự vây quanh các thân binh trẻ tuổi bước nhanh về phía mình, Khoái Triệt mặc dù không nhận biết người này, nhưng chỉ nhìn trận này liền biết ngay không thể nghi ngờ gì nữa chính là Sở Vương Hạng Trang.

Lập tức Khoái Triệt tiến lên thật sâu vái chào, nói:

-Phạm Dương Khoái Triệt, tham kiến Đại vương

Bách Lý Hiền đi theo sau Hạng Trang khẽ cười, nhìn là biết đó là một mưu sĩ được rèn luyện hàng ngày, từ câu từ giới thiệu của Khoái Triệt "Phạm Dương Khoái Triệt", Bách Lý Hiền đã lĩnh hội được ý tứ bên ngoài. Thoạt nhìn là biết Khoái Triệt lăn lộn ở nước Hoài Nam cũng không được như ý, tin tức thế thật tốt, ha hả.

Hạng Trang tiến lên hai bước đỡ lấy Khoái Triệt, cười nói:

- Khoái Triệt tiên sinh, quả nhân thật là ngưỡng mộ ngươi đã lâu, ha ha.

- Hổ thẹn.

Khoái Triệt nhân tiện đứng lên, nhìn về hướng Bành Thành phía xa chắp tay vái chào, nói tiếp:

- Đại vương, tại hạ này đến chính là phụng lệnh Vương ta muốn hỏi ý quý quân muốn đi nơi nào? Có cần quốc gia của ta cung cấp lương thảo cho quý quân không?

Hạng Trang xoay người chìa tay, mỉm cười nói:

- Tiên sinh, đây không phải chỗ nói chuyện, hãy đi vào lều trướng của quả nhân được không?

Khoái Triệt sao cũng được, thản nhiên nói:

- Nếu Đại vương có mệnh, tại hạ lại không dám không theo?

Bành Thành, hoàng cung.

Hoài Nam vương Anh Bố và Chu Kiến, Phì Thù và văn võ đại thần vẫn đợi đến quá nửa đêm, trước sau không thấy Khoái Triệt trở về.

Anh Bố không khỏi có chút sốt ruột, nhìn quanh mọi người hỏi:

- Chư vị ái khanh, các ngươi nói xem, Tướng quốc có thể hay không đã bị thằng nhãi Hạng Trang bắt đi rồi không?

Các đại thần ngơ ngác nhìn nhau, thật đúng là có khả năng này.

Quân Sở lần này xâm nhập Hoài Nam vốn cũng rất khả nghi, nếu Hạng Trang thật sự là đến tấn công nước Hoài Nam, như vậy thì Khoái Triệt lần này đi chẳng khác gì tự mình chui đầu vô lưới, Hạng Trang sao có thể thả hắn trở về?

Khi Anh Bố và các đại thần đang đa nghi như Tào Tháo, Thân quân Giáo úy Lợi Kỷ bỗng nhiên đi nhanh vào, bẩm báo nói:

-Đại vương, Tướng quốc đã trở lại.

- Ồ, Tướng quốc đã trở lại?

Anh Bố vội la lên:

- Mau, mau mời Tướng quốc tiến đến thượng thư phòng.

Lúc Khoái Triệt tiến vào thư phòng, đám người như Anh Bố, Chu Kiến, Phì Thù rõ ràng là ngửi thấy được vị rượu nồng nặc từ trên người hắn, Anh Bố thoáng chốc liền chau mày, trầm giọng nói:

-Tướng quốc, ngươi uống rượu?

Giờ khắc này, trong lòng Anh Bố khá là không thoải mái, hắn ở nhà lo lắng đề phòng, Khoái Triệt người này lại ở trong quân doanh quân Sở cùng Hạng Trang uống rượu mua vui?

Khoái Triệt nói không cần nghĩ ngợi:

-Đúng vậy, Sở Vương mời, thần không dám từ chối.

- Không dám từ chối?

Chu Kiến lạnh lùng nói:

- Chỉ sợ là không muốn từ chối? Khoái Triệt, ngươi có phải thấy sức mạnh quốc gia Hoài Nam ta mệt mỏi, quân lực không phấn chấn, cho nên muốn ôm chân của Sở vương?

- Chu Kiến!

Khoái Triệt giận giữ nói:

- Ngươi đừng ăn nói bừa bãi nói xấu bổn tướng!

Lúc Chu Kiến đang muốn ăn miếng trả miếng thì lại bị Anh Bố ngăn lại, lập tức Anh Bố lại hỏi Khoái Triệt:

- Tướng quốc, nếu ngươi cùng Hạng Trang đều uống rượu, chắc là lúc vui lời nói thật, quân Sở đến Bành Thành, rốt cuộc muốn như thế nào?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau