SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 361 - Chương 365

Chương 361: Chọc Tức Lưu Bang

Gần như chỉ trong một đêm tin đồn lan truyền khắp trong thành Thượng Dung.

Bọn Lưu Bang, Trương Lương, Trần Bình, Bạch Mặc vừa mời tỉnh giấc thì phát hiện tin đồn đã lan truyền khắp nơi trong thành, nói Chu Bột sau khi tự lập cầm giữ trọng binh chuẩn bị cướp lấy Lương Quốc sau đó tự xưng làm Lương Vương, Quận Thủ Tam Xuyên Lã Trạch xưng Vương ở Lạc Dương.Chuyện này cũng chưa tính đến, còn nhấn mạnh hơn, nói họ Lã đã cướp lấy Hàm Dương ủng hộ Thái Tử Lưu Doanh lên làm Hán Vương.

Lúc đầu, bọn Lưu Bang, Trương Lương không có để ý tới, nhưng vài ngày sau tin đồn trong thành vẫn không lắng lại, hơn nữa phát sinh thêm nhiều tin đồn nguy hiểm. Tại Hàm Dương, Lạc Dương, Uyển Thành và một số nơi khác cũng đều ồn ào lan truyền nhưng tin giật gân, trong lãnh thổ Hán Quốc không ngờ thoáng cái đã phát sinh ra năm Vương, tất thảy đều do Hạng Trang phong.

Lưu Bang mới nhận thấy đại sự không ổn, vội vàng triệu tập Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình cùng Bạch Mặc nghị sự.

Lúc này, Lưu Bang đang ở hành dinh đại sảnh vô cùng giận dữ:

- Vô sỉ, quả thực là vô sỉ, tên tiểu tử Hạng Trang quá vô sỉ, hắn như thế nào mà có thể làm như vậy? Hắn có tư cách gì mà sắc phong thần tử của quả nhân?!

Lưu Bang cũng đã quên, trước đây chính hắn sắc phong Cao Sơ, chuyện này là do Lưu Bang hắn làm trước.

Trần Bình vẻ mặt ngượng gạo, chuyện này thật đúng là dùng đá tự đập vào chân mình.

Tiêu Hà vuốt râu nói:

- Đại Vương, tin đồn chung quy lại cũng chỉ là lời đồn, cũng không cần để ý tới.

- Không để ý tới, liệu có thể được không?

Lưu Bang chau mày, dùng ánh mắt trưng cầu nhìn về phía Trương Lương, Bạch Mặc.

- E là không được.

Bạch Mặc lắc đầu, vẻ mặt nghiêm túc nói:

- Nếu chỉ có Sở Quốc dùng gian tế truyền tin đồn, nếu chỉ có Hạng Trang châm ngòi ly gián, Đại Vương quả thực không cần để ý tới, nhưng hiện tại cục diện không đơn giản như vậy, có thể có một số người tham gia vào trong đó trợ giúp.

Lưu Bang trên mặt toát lên đầy vẻ lo lắng.

Tuy Lưu Bang đã ở độ tuổi thập cổ lai hy nhưng đầu óc cũng chưa đến mức hồ đồ, hắn đương nhiên nghe được Bạch Mặc trong miệng nói ra " có một số người " đó là ai? Một số người như lời Bạch Mặc nói, kỳ thực chính là Vương Hậu Lã Trĩ, mấy năm gần đây, Lưu Bang cùng Lã Trĩ càng lúc mâu thuẫn càng sâu, thậm xảy ra vài lần cãi vã.

Quan trọng hơn, luận về công lao Lã Trạch đích xác có thể được phong vương.

Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình trong ánh mắt có chút xót xa, lời này Bạch Mặc cũng dám nói.

Trong ba người, rõ ràng Tiêu Hà, Trần Bình cùng họ Lã có muôn vàn liên hệ, tuy rằng bọn họ đối với Lưu Bang luôn trung thành, tận tâm tận lực nhưng cũng không có gì ác cảm đối với họ Lã. Về phần Trương Lương tuổi tác đã cao, dần dần phai nhạt tranh tâm, ngoại trừ quốc sự thỉnh thoảng phát biểu trước Lưu Bang, còn lại sự tình khác cũng không hề đưa ra ý kiến.

Bạch Mặc không chỉ trẻ trung khỏe mạnh, mà năng lực xuất chúng hơn người, ở Kiếm Các phục kích Hạng Trang một trận khiến thanh danh của hắn lan truyền khắp nơi. Hơn nữa lại được Lưu Bang tận lực ủng hộ, quả nhiên Bạch Mặc điều gì cũng dám nói, sự việc gì cũng dám làm, nhất là đối với gia tộc họ Lã, có phần đối chọi gay gắt.

- Thôi, trước mắt không nhắc tới chuyện này.

Lưu Bang cảm thấy sự tình liên quan tới họ Lã cực kỳ khó giải quyết, theo bản năng tìm cách trốn tránh, liền nói sang chuyện khác, nói:

- Trước tiên về chuyện phạt Lương, tên tiểu tử Hạng Trang sắc phong Chu Bột làm Lương Vương, tâm ý vô cùng âm độc hiểm ác, ngay cả Chu Bột không có dị tâm gì, nhưng còn bộ khúc của hắn? Cần phải đề phòng.

Bạch Mặc nói:

- Nếu không triệu hồi Thượng Tướng Quân, vậy cần phải phái đại tướng khác tới không?

Trương Lương nói:

- Cũng không cần, thần hiểu rất rõ Thượng Tướng Quân, e là Thượng Tướng Quân đã tự bỏ binh quyền, tự mình dẫn sứ giả nước Sở tới gặp Đại Vương giải thích.

- Tự bỏ binh quyền?

Bạch Mặc nói:

- Vậy chuyện tranh đoạt đất Lương...

Trương Lương lắc đầu, thở dài nói:

- E là đất Lương đã thuộc về Tề Quốc.

- Ủa, có chuyện này sao?!

Lưu Bang trong lòng thấp thỏm không yên, rất muốn biết tình hình như thế nào, không đánh được Kinh Tương, không đạt được đất Lương, lần này xuất trinh triệu tập hai trăm nghìn đại quân, hao phí vô số lương thảo, há chẳng phải là dùng giỏ trúc múc nước công dã tràng hay sao? Điều này sao thành công?!

Lúc này Lưu Bang trong lòng kinh nghi bất định, bỗng nhiên Lưu Tị vội vàng đi vào, ngang nhiên nói:

- Đại Vương, Thượng Tướng Quân có tin cấp báo!

- Mau trình lên đây!

Lưu Bang trong lòng nhảy dựng lên, đưa tay nhận thư cấp báo của Chu Bột trong tay Lưu Tị, vội vàng xem lập tức suy sụp hoàn toàn ngồi bất động ở trên ghế, một lúc sau mới thở dài nói:

- Xong rồi, toàn bộ xong rồi, Chu Bột tự bỏ binh quyền, đất Lương khẳng định về tay Hàn Tín, uổng phí rồi, tên Hàn Tín lòng lang dạ sói nhìn người bằng nửa con mắt kia được lợi, ôi...

Trong lúc này, tại thượng thư phòng Tỷ Lăng Sở Vương cung tiếng cười hả hê vang lên.

- Ha ha ha.

Hạng Trang ngửa mặt lên trời cười to ba tiếng, đắc ý nói:

- Lão già Lưu Bang e là đã bị chọc tức?

- Nói thế nào đây? Cho dù không uất ức mà chết, ít nhất cũng phải năm trên giường ba ngày!

Vũ Thiệp khẽ mỉm cười, lại nói tiếp:

- Nghe nói lão già Lưu Bang đã tuyên bố từ lâu là sẽ đoạt được năm quận của đất Lương. Nhưng giờ thì hay rồi, chỉ một chiếu lệnh Phong Vương của Đại Vương đã trực tiếp khiến đại quân của Chu Bột trở về huyện Uyển, Lưu Bang đã mất mọi thứ tại đất Lương.

Hạng Tha lắc đầu nói:

- Không chiếm được đất Lương, tuy rằng Lưu Bang tức giận nhưng căn bản Hán Quốc không có tổn thất gì, tuy nhiên, Đại Vương sắc phong Lã Trạch làm Tam Xuyên Vương thật đúng là muốn lấy mạng già Lưu Bang.

Bách Lý Hiền cũng nói:

- Đúng vậy, trận đọ sức giữa họ Lưu cùng họ Lã e là không tránh được.

Tất Thư gật đầu cũng nói:

- Họ Lưu cùng họ Lã tranh đấu, cũng là tai họa lớn nhất của Hán Quốc, chỉ có điều trước kia địa vị của Thái Tử Lưu Doanh vững như bàn thạch hai nhà mới bình an vô sự. Nhưng hiện tại thân thể Lưu Doanh càng ngày càng sa sút, theo tin tình báo từ ô Mộc Nhai e là không chống đỡ hết năm nay, trước tình hình này hai nhà tranh chấp không thể tránh khỏi.

Hạng Trang thầm chấp nhận, trên thực tế trong lịch sử Hoa Hạ nhìn chung Đông Tây Lưỡng Hán họ ngoại trước sau đều là họa lớn của hoàng gia. Nghiên cứu nguyên nhân của nó chính là họ Lã đã mở ra một dòng chảy lớn ác liệt trong thời kỳ khai quốc. Bởi vậy mà Hán Cao Đế Lưu Bang tận đến lúc già chết cũng không tiêu trừ được sự uy hiếp của Lã thị đối với Lưu Hán. Vì vậy mới có chuyện sau này Lã hậu cùng với dòng họ Lã gây loạn soán quyền.

Trên thực tế Lưu Bang cũng không phải là không nghĩ cách diệt trừ họ Lã, mà là hắn căn bản không lay động được gia tộc họ Lã.

Tiêu điểm tranh chấp giữa Lưu Bang và gia tộc họ Lã chính là chuyện phế lập Thái Tử. Lưu Bang vài lần muốn phế bỏ Lưu Doanh sửa lập Lưu Như ý làm Thái Tử nhưng cuối cùng cũng không thể được như ý nguyện, sử sách Hoa Hạ có ghi lại, họ Lã mời Thương Sơn Tứ Hạo cầu tình thay Lưu Doanh lúc này mới không bị phế bỏ. Hạng Trang cũng biết chuyện này chẳng qua là các nhà Sử gia nói như vậy, căn bản không có gì để xác thực.

Thử hỏi, Lưu Bang xuất thân là kẻ vô lại ngoài đường phố lên làm Hoàng Đế, có thể làm trò đứng trước mặt hơn mười vạn tướng sĩ của Hạng Võ uống canh làm từ thịt phụ thân hắn, ngươi nói hắn sẽ để tâm tới vài câu vô nghĩa của một kẻ bốn mươi tuổi đầy râu dài sao? Hiển nhiên Lưu Bang không dám phế bỏ Lưu Doanh bởi thế lực gia tộc họ Lã quá lớn, lớn đến mức Lưu Bang không thể lay động.

Nguyên chính bởi vì Lưu Bang thủy chung không thể diệt trừ gia tộc họ Lã, cho nên cứ hết một lần lại một lầnthỏa hiệp nhượng bộ, đến lúc chết hắn cũng không thể cảm nhận được sự lựa chọn định người thừa kế lên làm Thái Tử, chuyện này thật xót xa cho Lưu Bang, càng xót xa cho Lưỡng Hán. Từ đó trở đi tận đến lúc Đông Hán diệt vong, ngoại thích chuyên quyền trước sau đều là cái họa tâm phúc của Lưu Hán.

Hiện tại, Hạng Trang viết chiếu phong vương tạo ra đầy tai họa, Lưu Bang cùng gia tộc họ Lã e là khó tránh khỏi một trận tranh đấu. Bây giờ Lưu Bang dùng đấu pháp gì để đối phó với gia tộc Họ Lã, mặc dù kết quả cuối cùng Lưu Bang thắng hay là gia tộc họ Lã cầm quyền, ít nhất trong khoảng thời gian ngắn Hán Quốc tuyệt đối không được yên ổn.

Chuyện này giúp cho Sở Quốc có cơ hội. Tuy nói hiện tại Sở Quốc đã chiếm được Ba Thục, Kinh Tương, trong ba năm " tiêu hóa" cũng đủ bận rộn, nhưng cũng không có nghĩa Sở Quốc không thể không làm chuyện gì đó, không thể tiếp tục thôn tính lãnh thổ, đến đất Lương hoặc đến Nam Việt đoạt lấy nhân khẩu trở về?

Ở thời đại này, nhân khẩu chính là thực lực của một nước, chính là quân lực và sức sản xuất!

Lập tức Hạng Trang nói:

- Các vị, hiện tại Lưu Bang đã cận kề cái chết, tuy nhiên để Tề Quốc thâu tóm đất Lương cũng không phải là chuyện tốt, sau trận chiến Hoài Nam thất bại, nghe nói Hàn Tín chịu nhiều kích thích, không chỉ thành thạo chính trị mà Lâu Kính nói gì nghe đấy, hơn nữa còn phát chiếu lệnh cầu hiền tài, ý chí không hề giảm.

Vốn Hạng Trang thực sự không hề bận tâm đến Hàn Tín, bởi vì trong lịch có viết về Hàn Tín. Về quân sự là một thiên tài, nhưng về chính trị lại là một kẻ ngu ngốc, người như vậy chỉ có thể làm thống soái nhưng không thể làm quốc quân, nhưng vẫn cố làm cho nên cuối cùng không ngờ chết trong tay người đàn bà Lã Trĩ.

Đối với một người như Hàn Tín, Hạng Trang vốn không cần từ quân sự để đánh bại hắn, Hạng Trang chỉ cần áp dụng thủ đoạn chính trị cũng đủ khiến hắn chết không có chỗ chôn.

Tuy nhiên hiện tại, bởi vì Hạng Trang hắn là người xuyên việt, lịch sử đã sớm thác loạn.

Thác loạn đầu tiên là Sở Quốc không bị diệt vong, tiếp đó đến bây giờ Lưu Bang vẫn còn sống tốt. Tiếp đến sau này sau khi chinh phạt Hoài Nam thất bại, Hàn Tín dường như bị kích thích, dường như chính trị cũng thành thục, đến lúc này Tề Quốc đúng là sự uy hiếp đối với Sở Quốc, thậm chí mức độ uy hiếp không kém Hán Quốc.

Tất Thư nói:

- Tề Quốc thực sự không thể khinh thường, nhất là sau khi thâu tóm đất Lương, nhân khẩu thực lực Tề quốc gia tăng, quân lực bỗng nhiên mạnh hơn, hơn nữa Hàn Tín là kẻ có năng lực lãnh binh, sớm hay muộn cũng là kình địch của Đại Sở ta!

Hạng Trang nhìn mọi người xung quanh, nói:

- Như vậy, chúng ta cần phải làm gì?

Bách Lý Hiền cùng Tất Thư liếc mắt nhìn nhau, hai người gần như cùng lúc đều nói:

- Đoạt lấy nhân khẩu!

Đối với Sở Quốc mà nói, đoạt lấy nhân khẩu không còn là chuyện gì mới mẻ, từ nhiều năm trước, Sở Quốc đã trải qua một trận đoạt ước chừng hai trăm nghìn tráng đinh của Nam Việt, khiến cho Nam Việt Vương Triệu Đà vô cùng tức giận.

Hạng Tha nói:

- Hiện tại đúng là thời điểm đoạt lấy nhân khẩu đất Lương.

Trước đây Lương Vương Bành Việt quy mô hưng binh, cũng không phải lấy tiền từ ngân khố quốc gia mà trực tiếp đoạt từ trong tay dân chúng, quân Lương không chỉ tước đoạt địch quốc mà tước đoạt ngay cả dân chúng của nước mình. Lương thực vụ chiêm của dân chúng đất Lương bị cướp tất cả, thậm chí hạt giống cũng không còn, lúc này chỉ cần kích động một chút, dân chúng đất Lương sẽ cuồn cuộn đổ về phía nam.

Trên thực tế dân chúng đất Sở cơn no áo ấm đã sớm truyền khắp Trung Nguyên rồi.

Chương 362: Tranh Đoạt Nhân Khẩu

Nếu muốn đoạt lấy nhân khẩu Lương địa nhất định phải có lương thực, nếu không, bách tính Lương địa nhiều như vậy, cuối cùng lại để bọn chúng chết đói, vậy không phải là nghiệp chướng sao?

Lập tức Hạng Trang hỏi Hạng Tha:

- Tử Dực, năm nay lương thực vụ chiêm đã thu hoạch rồi sao?

Hạng Tha nói:

- Lương thực vụ chiêm đã thu hoạch hơn nửa tháng trước.

Ngừng lại một chút, Hạng Tha lại nhắc nhở Hạng Trang nói:

- Tuy nhiên Đại Vương, từ bắt đầu năm ngoái, thuế phú của Đại Sở ta đổi thành trưng tiền vàng mà không trưng thu lương thực nữa, hơn nữa thu hoạch xong mới trưng thu, cho nên lương thực vụ chiêm trở thành mùa thu hoạch phổ biến, nhà kho lớn cũng không có được nửa hạt lương thực.

Hiện giờ, công thương nghiệp Sở Quốc cực kỳ phát đạt. Với nền công thương nghiệp phát đạt, phồn vinh, Sở Quốc thống nhất trưng thu tiền vàng cũng sẽ có khả năng, đương nhiên, giai đoạn hiện nay chỉ giới hạn trong năm quận Giang Đông, còn sáu quận Ba Thục, Kinh Tương vừa mới nhập vào Sở Quốc trong khoảng thời gian ngắn không có đủ khả năng nộp thuế bằng tiền vàng thay lương thực.

Dùng tiền vàng nộp thuế thay lương thực, giảm bớt hao tổn ưu đãi từ trung gian. Bởi vì trực tiếp trưng thu lương thực chẳng những cần lượng lớn xe vận chuyển còn cần một lượng lớn nhân công, những nhân công này cũng cần ăn cơm, cũng cần tiêu hao lương thực, nếu thay vào đó là trưng thu tiền vàng thì chỉ cần một một gã như vậy là đủ rồi; chỗ thiếu sót chính là từ nay về sau ngân khố quốc gia chỉ có tiền vàng, nếu quốc gia cần lương thực lại phải dùng tiền vàng mua lương thực trong dân gian.

- Chuyện này quả nhân biết, chỉ cần trong tay dân chúng có lương thực là được.

Hạng Trang khẽ mỉm cười, có Tần phu nhân là hồng đỉnh thương nhân còn sợ không có ai đến dân gian mua lương thực dư thừa được sao? Tần phu nhân là truyền nhân đời thứ tám của Tần gia, bằng kinh nghiệm buôn bán cùng thế lực của Tần gia, không đến nửa tháng sẽ có lượng lớn lương thực từ Ba Thục cuồn cuộn truyền đến Tỷ Lăng.

Lập tức Hạng Trang lại nói:

- Vấn đề lương thực không cần phải lo lắng, chỉ là hãy nghĩ làm thế nào để đoạt được người đi?

Hạng Tha nói:

- Chuyện này thực ra không khó, chỉ cần phái người vào đất Lương lan truyền tin tức, bách tính đất Lương hiện tại nếu không nhầm cũng đã nghèo khổ túng thiếu, chỉ cần có ăn khẳng định bọn họ sẽ nguyện ý đến.

- Được, việc này giao cho khanh.

Hạng Trang vui vẻ gật đầu.

Chờ mọi người rời đi, Hạng Trang lại cho gọi Khuất Bất Tài vào dặn dò:

- Lão Khuất, ngươi hãy chăm chú để ý Hàm Dương, Lạc Dương, mặc kệ có phát sinh đại sự hay không, nhất định mỗi ngày phải bẩm báo cho quả nhân.

- Rõ!

Khuất Bất Tài không người thi lễ, lĩnh mệnh đi.

Khi Hạng Trang tính kế đoạt nhân khẩu đất Lương, đại quân Hàn Tín đã đi tới Thừa Khâu, khoảng cách từ Thừa Khâu đến Định Đào ước chừng còn hơn trăm dặm, Triệu Viêm đã sớm dẫn theo Thân Đồ Gia chờ ở đường lớn.

- Triệu Viêm, quả nhân có nghe qua.

Hàn Tín xoay người xuống ngựa, nâng Triệu Viêm dậy.

- Thật đáng hổ thẹn.

Triệu Viêm vẻ mặt ngượng ngập, thân phận của hắn hiện tại dù sao vẫn là thần dân nước Lương.

Để giảm bớt không khí ngượng ngùng, Lâu Kính đứng phía sau Hàn Tín cười nói:

- Có câu nói: Chim khôn chọn cây mà đậu, Lương thần chọn chủ mà thờ. Lương Vương bạo ngược vô đạo, không phải minh chủ, vứt bỏ đất Lương có thể nói là sáng suốt.

Hàn Tín mỉm cười nói:

- Tử Căng, từ giờ trở đi ngươi sẽ là quân sư của quả nhân.

Triệu Viêm ngại ngùng nói:

- Mong rằng Tề Vương có thể đối xử tử tế với dân chúng đất Lương, đó là hy vọng của tại hạ.

Hàn Tín nắm lấy tay phải của Triệu Viêm, vừa đi vừa nói:

- Từ ngày hôm nay, bách tính đất Lương cũng chính là bách tính Đại Tề ta, là con dân của quả nhân, quả nhân đương nhiên sẽ đối xử tử tế.

Hán Tín chuyển ánh mắt tới phía sau Triệu Viêm, liếc qua mặt Thân Đồ Gia, hỏi:

- Vị này là dũng quan tam quân Thân Đồ Tướng Quân sao?

Thân Đồ Gia vội vàng chắp tay thi lễ, cung kính nói:

- Mạt tướng Thân Đồ Gia tham kiến Tề Vương.

- Tốt, được lắm.

Trông thấy Thân Đồ Gia dáng vẻ hùng tráng, vẻ mặt thong dong, Hàn Tín không khỏi khen ngợi gật đầu, nói:

- Khanh vẫn là Hộ Quân Giáo úy của Đại Tề, chuyện bảo vệ sự an toàn của Quân Sư.

Tiếng nói vừa dứt, lại có một thân binh cầm bản đồ tiến lên, Triệu Viêm tiếp nhận bản đồ, Thân Đồ Gia ở phía dưới triển khai, sau đó nói với Hàn Tín:

- Đại Vương, đây là bản đồ năm quận, bảy mươi hai huyện của đất Lương.

Hàn Tín hai tay tiếp nhận bản đồ, tâm trạng không khỏi có chút bàng hoàng, Tiên Tần ba mươi sáu quận, Hàn Tín hắn đã có được Lợi Bắc, Lâm Tri, Giao Đông, Lang Tà, Tiết, Trần, Đông, Đãng, Dĩnh Xuyên, mười quận Nam Dương, hắn đã có được một phần ba thiên hạ! Chỉ cần tiêu diệt Triệu Quốc, Yến Quốc, Hàn Quốc liền có thể có thêm mười lăm quân, nắm giữ thiên hạ.

(Tiên Tần: giai đoạn lịch sử của Trung quốc trước khi nhà Tần thống nhất) Truyện được copy tại

Triệu Viêm thở dài nói:

- Đại Vương, tình hình đất Lương không được lạc quan cho lắm.

Triệu Viêm hiểu rất rõ ràng, hiện tại Hàn Tín ở phía trên đang thích thú, nói với hắn điều này đích xác có phần mất hứng, nhưng tình hình đất Lương thật sự là không được lạc quan, hơn nữa Triệu Viêm cũng muốn xem một chút, trong lòng Hàn Tín thực sự có chứa dân chúng hay không, nếu như Hàn Tín cũng là bạo quân giống như Bành Việt, không để ý tới sống chết của bách tính, chi bằng cáo quan về quê.

- Hả?

Hàn Tín khẽ nhíu mày, nói:

- Nói cho quả nhân nghe.

Triệu Viêm gật gật đầu, vẻ mặt nghiêm trọng nói:

- Đất Lương dưới sự cai trị của Bành Việt, lao dịch, thuế ruộng rất nặng, dân chúng vốn rất cực khổ, lần này đem một trăm nghìn đại quân đi chinh phạt Kinh Tương đã khiến cho đất Lương tổn thất tổn thất trầm trọng, gần nửa số dân chúng không có cách gì kiếm lương thực, nếu như không có biện pháp để tiếp tế thì chắc chắn đất Lương sẽ bạo phát nạn đói quy mô lớn.

Hàn Tín vẻ mặt cũng trở nên nghiêm túc, hỏi:

- Tử Căng, theo ngươi dự tính cần bao nhiêu lương thực?

Triệu Viêm nói:

- Năm quận bảy mươi hai huyện Lương địa có hơn một tám mươi vạn nhân khẩu, ít nhất có tám trăm nghìn người thiếu lương thực, nếu dùng lương thực giúp dân chạy nạn ít cũng phải cần đến năm trăm nghìn thạch lương thực!

Năm trăm nghìn thạch lương thực nuôi sống tám trăm nghìn người cũng chỉ là cháo loãng có thể chống đỡ trong vòng ba tháng, như này cũng đã là quá ít.

Hàn Tín thoáng chốc chau mày lại, nhà kho lớn ở Lâm Tri thực ra còn có năm trăm nghìn thạch lương thực, tuy nhiên đó là quân lương tuyệt đối không thể tự ý dùng đến, nhà kho lớn không thể dùng tới, như vậy cần phải trưng lương từ trong tay dân chúng đất Tề? Hiển nhiên là không được, bọn Vương Lăng, Lâu Kính tuyệt đối không hưởng ứng, ngay cả bản thân Hàn Tín cũng không muốn.

Như vậy, kiếm năm trăm nghìn thạch lương thực kia ở đâu?

Lâu Kính ở bên cạnh bỗng nhiên nhẹ nhàng khéo léo kéo góc áo của Hàn Tín, nói:

- Đại Vương, Triệu Quốc có lương thực.

Hàn Tín như tỉnh mộng, lập tức nói với Triệu Viêm:

- Tử Căng, lương thực quả nhân sẽ cấp, tuy nhiên quả nhân kiếm lương thực cũng mất một thời gian, nhanh thì mười ngày chậm thì nửa tháng lương thực mới có thể vận chuyển đến được. Trong khoảng thời gian này phiền ngươi thay quả nhân lo liệu một phần, ít nhất không để cục diện đất Lương xấu hơn nữa.

Triệu Viêm chắp tay thi lễ, nghiêm nghị nói:

- Thần sẽ dùng hết khả năng có thể.

Tỷ Lăng, Lệnh Doãn phủ.

Hơn hai trăm sĩ tử Thái Học Viện đã được triệu tập, Hạng Tha cho bọn chúng được tự mình phát biểu.

Hiện giờ, kỳ thi quốc gia của Sở Quốc đã được chính quy hóa, xác định ba năm một lần, cuộc thi vẫn như cũ chia làm tám khoa, tất cả những người đủ tư cách vào tám khoa được trao tặng công sĩ tước vị sau đó tiếp tục tiến vào Thái Học Viện đào tạo tiếp trong ba năm rồi chuyển tới các quận huyện đảm nhiệm phò tá quan, những người biểu hiện nổi trội xuất sắc thì được phong quan tiến tước.

Trong đại sảnh trưng bày tấm bình phong, trên tấm bình phong có giắt một tấm bản đồ Lương Quốc.

Hạ Tha chỉ vào tấm bản đồ nói:

- Căn cứ vào tin cấp báo từ ô Mộc Nhai, Lương Quốc có khoảng hơn một trăm tám mươi vạn dân, ít nhất có tám trăm nghìn dân bị quân Lương cướp sạch. Đối tượng di chuyển chính là tám trăm nghìn người này, các ngươi phân chia làm hai mươi đội đi trước đến từng quận gặp tai họa nghiêm trọng nhất để di chuyển bách tính nơi đó chạy về Sở Quốc!

Dừng lại một chút, Hạng Tha lại nói tiếp:

- Bản Lệnh Doãn cũng không mong toàn bộ tám trăm nghìn người gặp tai họa này về Sở Quốc, nhưng ít nhất phải dẫn về cho Bản Lệnh Doãn ba trăm nghìn người, nhất là trẻ em cùng tráng đinh càng nhiều càng tốt, nghe rõ rồi chứ?

- Nghe rõ rồi!

Hơn hai trăm sĩ tử đều âm ầm hô lớn.

Hạng Trang nói:

- Được rồi, vậy tự mình chuẩn bị đi thôi.

Ở Bành thành còn có người ngầm mưu tính đục khoét lợi ích từ nước Lương, người này chính là Tướng Quốc Hoài Nam Quốc Khoái Triệt.

Cho tới bây giờ Khoái Triệt vốn cũng không có thong thả nhìn thế cục, từ khi Bành Việt Lương Vương khởi binh, mật thám Hoài Nam Quốc không ngừng truyền tin tức về Bành Thành, biết được Bành Việt bại trận tại đầm Lục Dã, toàn bộ một trăm nghìn đại quân bị tiêu diệt, Khoái Triệt cũng giật mình kinh hãi, tuy rằng vô cùng hoảng hốt nhưng hắn cũng biết cơ hội Hoài Nam Quốc tranh giành đất Lương đã tới.

Tuy nhiên, tiếp đó thế cục phạt triển nằm ngoài sự suy đoán của Khoái Triệt.

Hạng Trang viết chiếu lệnh Phong Vương, không ngờ khiến hai trăm nghìn đại quân của Chu Bột trở về Uyển Thành, đến lúc này, Khoái Triệt đã tính toán sai lầm, hắn nguyên bản cho rằng quân Hán sẽ cùng quân Tề một phen ác chiến, đánh tới lưỡng bại câu thương. Quân Hoài Nam sẽ đi thu thập tàn cục như thế không cần tốn nhiều sức cũng có thể thu được năm quận đất Lương!

Nhưng hiện tại, quân Hán lui về Uyển Thành, kết cục Tề Quốc độc chiếm đất Lương địa đã định rồi.

Không đoạt được đất Lương, Khoái triệt có nghĩ đến chuyện đoạt nhân khẩu Lương địa hay không?

Tuy nhiên, Hoài Nam Vương Anh Bố dường như không có hứng thú gì về việc đoạt nhân khẩu đất Lương.

- Đại Vương, gốc rễ của một quốc gia là cái gì? Chính là nhân khẩu!

Khoái Triệt kiên nhẫn giải thích, nói:

- Nhân khẩu tăng, thì thuế ruộng tăng, tráng đinh tăng thì nguồn lính tăng, nếu Đại Vương muốn tranh bá thiên hạ thì cần phải có nhiều thuế ruộng, có nhiều quân đội và cần nhiều nhân khẩu. Lúc này đúng là cơ hội đoạt lấy nhân khẩu đất Lương, tuyệt đối không thể bỏ qua.

Anh Bố lắc đầu phản đối, nói:

- Chuyện này bỏ đi, Lúc này này không muốn đấu với Tề Quốc.

Khoái Triệt nghe vậy yên lặng, tâm trạng có phần nhụt chí, Anh Bố lần trước bị Hàn Tín bắt rồi lại thả liền không còn tín nhiệm Khoái Triệt, kỳ thực Khoái Triệt coi là một chuyện tốt. Thượng Tướng Quân Triệu Chấn nhân cơ hội Anh Bố bị bắt ủng hộ Thái Tử lên ngôi, trực tiếp lấy cớ Anh Bố bị giết, thậm chí ngay cả Thái Tử cũng bị phế bỏ.

Từ hoàng cung đi ra, Khoái Triệt không khỏi ngửa mặt lên trời thở dài, hiện giờ tâm tính Hoài Nam Vương đã thay đổi, ngày càng trầm mê tưu sắc hơn nữa còn tín nhiệm nịnh thần, Hoài Nam Quốc đã không còn hy vọng gì nữa.

Nghĩ tới tình hình Tề Quốc hiện nay, Khoái Triệt không khỏi ảm đạm bi thương. Nhớ rõ năm đó Lưu Bang, Hạng Võ tranh chấp, Khoái Triệt từng khuyên Hàn Tín để hắn cầm giữ trọng binh cùng Sở Hán tạo thành thế vạc ba chân, thời điểm đó Hàn Tín cự tuyệt Khoái Triệt, ngang nhiên xuất ba trăm nghìn quân trợ giúp Lưu Bang ở Cai Hạ đánh bại Hạng Võ.

Nhưng mà thời thế thay đối, cục diện mà năm xưa Khoái Triệt chờ đợi hôm nay đã trở thành hiện thực.

Sau khi Hàn Tín đoạt được năm quận đất Lương, với Quan Trung Lưu Bang, Giang Đông Hạng Trang mơ hồ tạo tạo thành thế kiềng ba chân, hơn nữa Sở Quốc hiện tại bận rộn về chuyện "tiêu hóa hấp thụ" Kinh Tương Ba Thục, Lưu Bang cũng bận về việc dọn sạch tai họa ngầm trong nội bộ, Hàn Tín vừa đúng lúc có thể ra tay thu thập Hà Bắc nước Triệu, nước Yến cùng với nước Hàn, chỉ chờ Hàn Tín diệt Hàn Triệu Yến liền tạo thành thế kiềng ba chân.

Chương 363: Trần Bình Hiến Kế

Lưu Bang đã về tới Hàm Dương, hai trăm nghìn đại quân tập kết tại Nam Dương cũng đã tản đi, Lưu Bang tuy rằng không cam lòng nhả đất Lương, buông tha Kinh Tương như vậy nhưng đại quân Hàn Tín cũng đã vào thành Định Đào rồi, còn như nếu muốn cướp đất Lương trong tay Hàn Tín chẳng khác nào cướp thịt từ trong miệng hổ. Về phần Kinh Tương, mùa mưa vẫn chưa qua, hiện tại cũng chưa phải thời điểm dụng binh.

Cửa Nguyên Quận Thủ Lô Oản, Bắc Địa Quận Thủ Ly Thương cũng đã trở về Hàm Dương, trong lòng càng thêm nguyền rủa Hạng Trang, hai người bọn họ thật ra có rã tâm xưng vương, nhưng vì sao bọn chúng có năng lực xưng vương? Trong tay không có quân cũng chẳng có tướng, ngày sau Lưu Bang có thể cho bọn chúng chết không có chỗ chôn, ý định này không phải hại người sao?

Lúc này Lô Oản, Ly Thương lo sợ nơm nớp quỳ gối trước mặt Lưu Bang, ngay cả thở mạnh cũng không dám.

Lô Oản tuy là tâm phúc thân tín trung thành của Lưu Bang, nhưng tình hình mấy năm nay có chút thay đổi, Lưu Bang cũng đã già rồi, bệnh đa nghi cũng dần tăng lên, hơn nữa với việc phong vương, mấy năm nay vô cùng mẫn cảm, cũng không có ít đại thần đề xuất muốn phân phong kết quả đều không ngoại lệ, tất cả đều bị Lưu Bang giết chết.

Lô Oản, Lưu Thương rất lo lắng, bọn chúng làm y nguyên theo những người này, mặc dù Hạng Trang ban hành lệnh phong vương, danh bất chính ngôn không thuận, nhưng ai biết trong lòng Hán Vương sẽ nghĩ thế nào? Hơn nữa lời đồn trên phố nếu chẳng may Hán Vương thực sự hiểu lầm bọn chúng có dã tâm xưng vương, bọn chũng có thể chắc chắn chết là điều không thể nghi ngờ.

- Đừng lên đi, không phải quỳ.

Sau một lúc lâu, Lưu Bang hừ một tiếng.

- Cảm tạ Đại Vương.

Lô Oản, Ly Thương chổng mông dập đầu tạ ơn, thực sự cũng không dám đứng dậy.

Sau khi Vị Ương cung xây dựng xong, Tiêu Hà mang lễ nghi nho gia vào cung, điều thứ nhất trong đó chính là lễ nghi quỳ lạy, đại thần yết kiến quốc quân cần phải ba quỳ chính khấu. Còn nhớ khi xưa Lưu Bang lần đầu tiên nhận quần thần quỳ lạy, chỉ là hư vinh thế nhưng trong lòng vô cùng thỏa mãn, trong đầu than thở, con mẹ nó như này giống một quốc quân chứ.

Lô Oản, Ly Thương không dám đứng dậy, lại liếc mắt nhìn hai ngươi Trương Lương, Trần Bình ngồi bên cạnh, hy vọng hai người có thể trước mặt Lưu Bang thay bọn họ cầu tình.

Lưu Bang cảm thấy phiền lòng, phất tay nói:

- Được rồi, tất cả lui xuống đi.

Lô Oản, Ly Thương lúc này mới tin sự tình thực sự đã qua đi, mới yên tâm rời đi.

Trông theo bóng dáng hai người Lô Oản, Ly Thương đã đi xa, Lưu Bang không kìm nổi lòng liền thở dài. Sự việc Lô Oản, Ly Thương dễ dàng giải quyết, Chu Bột cũng không là vấn đề, chỉ có phụ tử họ Lã mới là phiền toái lớn nhất, nhất là Lã Trạc không chỉ có công huân lớn lài hơn nữa bộ khúc cũ trải rộng khắp trong quân, nếu hắn muốn xưng vương, Lưu Bang cơ bản không ngăn được.

Trần Bình bỗng nhiên nói:

- Đại Vương, thần có ba kế có thể giải quyết khốn cục này.

Lưu Bang bỗng nhiên quay đầu lại, gấp giọng nói:

- Trần Bình mau nói, ba kế đó là gì?

Trần Bình đưa ngón trở tay phải lên nói:

- Gia phong Lã Trạch làm Thái úy, cai quản binh mã cả nước, nhân cơ hội đến Hàm Dương nhậm chức, đem toàn bộ thế lực họ Lã diệt sạch, vĩnh viễn tuyệt đi hậu hoạn, đây là hạ sách.

Những người khác, Trương Lương, Bạch Mặc ngơ ngác nhìn nhau, việc này quá ác độc? Mặc kệ như thế nào đi nữa, Lã Trạch cũng là anh vợ của Đại Vương, hơn nữa từ khi Đại Vương khởi binh cho đến này, Lã Trạch lập không biết bao nhiêu công lao hiển hách, ngày xưa Đại Vương bại trận tại Bành Thành nếu không phải có Lã Trạch đúng ở thời điểm quan trọng gấp rút tiếp viện, e là Đại Vương sớm chết trong loạn quận.

Hơn nữa hành động này nhất định sẽ làm giảm mạnh nguyên khí Hán Quốc, chỉ có điều khác biệt Phiêu Kỵ Tướng Quân Lã Đài trong quân không có ai có thể thay thế, đem toàn bộ họ Lã giết sạch, loại trừ hậu hoạn ra nhưng quân Hán từ nay về sau đừng nghĩ đến chuyện tranh giành Trung Nguyên, từ nay trở về sau, Lưu Bang khốn đốn trấn thủ Quan Trung làm một Quan Trung Vương thôi..

Lưu Banh cũng có phần kinh hãi, lại nói:

- Trung sách là gì?

Trần Bình lại duỗi ngón tay giữa ra, nói tiếp:

- Vẫn là gia phong Lã Trạch làm Thái úy, chưởng quản binh mã cả nước, dẹp an kỳ tâm, đây là trung sách.

Kế này dù kéo dài nhưng cũng chỉ là kế tạm thời, bởi vì mâu thuẫn giữa Lưu Bang cùng họ Lã sẽ không vì thế mà tiêu trừ, tương lai cũng vẫn phải bùng nổ.

Lưu Bang lắc đầu, nói:

- Thượng sách là gì?

Trần Bình rốt cục đưa ngón tay cái ra, nói:

- Thương sách chính là nhường ngôi, tặng Vương Vị cho Lã Trạch!

- Sao hả, nhường ngôi?

Lưu Bang nghe vậy ngạc nhiên, tặng Vương Vị cho Lã Trạch?! điều này cũng gọi là thượng sách?

Trương Lương, Bạch Mặc nghe vậy hai mắt sáng ngời, đây cũng chính là lấy lui mà tiến, cái gọi là nhường ngôi đương nhiên chỉ là giả, chân thực dụng ý là để Lưu Bang thông qua hành động này giúp Lã Trạch thay đổi tâm ý: Lã Trạch là người có công lớn, nhưng Lưu Bang không thể phong vương, nếu muốn hãy nhận lấy Vương Vị của quả nhân.

Lưu Bang quay đầu nhìn về phía Trương Lương, hỏi:

- Tử Phòng, kế này có khả thi không?

- Khả thi.

Trương Lương không chút do dự nói.

- Chỉ có điều Đại Vương vất vả đi Lạc Dương một chuyến.

- Được.

Lưu Bang lúc này mới hạ quyết tâm, trầm giọng nói:

- Quả nhân ngày mai đi Lạc Dương.

Tỷ Lăng, thượng thư phòng Sở Vương cung, Hạng Trang đang xem tin cấp báo từ ô Mộc Nhai.

Phân bộ của ô Mộc Nhai ẩn núp ở Hàm Dương mỗi ngày đều dò xét tin tức dùng bồ câu đưa thư chuyển tin về Tỷ Lăng, tuy nhiên điều khiến Hạng Trang thất vọng chính là mười mấy ngày nay sự tình hắn chờ mong vẫn không có phát sinh.

Lô Oản cũng đã trở về Cửu Nguyên, Ly Thượng cũng đã trở về Bắc Địa, hai người đều không có chuyện gì.

Thái Tử Lưu Doanh tạm thời không chết, toàn bộ gia tộc họ Lã cũng không có dấu hiệu tạo binh làm phản.

Lão nhân Lưu Bang đi Lạc Dương, hơn nữa lại rất đơn giản gọn nhẹ, không biết muốn làm gì? Nếu không phải có Chu Quân Phu, Lưu Tị hộ tống, Hạng Trang cũng muống phái sĩ tử ô Mộc nửa đường chặn giết rồi.

Tuy nhiên vụ việc độc án tại Vị Ương cung vẫn khiến Hạng Trang vô cùng hứng thú, tuy rằng ô Mộc Nhai cung cấp manh mối không nhiều lắm, có thể Hạng Trang vẫn đoán được chuyện này chính là do Lã Trĩ làm. Lưu Bang có tám con trai, Lã Trĩ chỉ sinh Lưu Doanh, hiện tại Lưu Doanh trước mắt sẽ chết, nhất định Lã Trĩ sẽ không cam lòng.

Là một nữ nhân mà nam nhân của mình bị nữ nhân khác cướp đoạt mất, hiện tại đứa con nối dõi Vương Vị bị hai tử của tình địch cướp đoạt mất, nàng có thể chịu đựng được không? Dưới tình huống đó, người phụ nữ này khẳng định sẽ liều lĩnh phản kích, chắc chắn không từ thủ đoạn giết chết đứa con của tình địch.

Lã Trĩ là một người độc ác, nhất là dựa vào tình hình thực tế càng không dễ dàng khống chế được, Lã Trĩ trong lịch sử đã giết chết năm nhi tử của Lưu Bang, nếu như nàng sống lâu thêm vài năm nữa không chừng Hán Văn Đế Lưu Hằng cùng với Lưu Trường cũng không sống được, nếu nói như vậy thực sự lịch sử Hoa Hạ sẽ phải sửa đổi lại.

Cho nên, sự ác độc của Lã Trĩ cũng có tình lý bên trong.

Tuy nhiên vừa nghĩ tới Lã Trĩ, Hạng Trang trong đầu liền hiện lên hình ảnh một nữ nhân khác, hậu cung của Lưu Bang không yên ổn, hậu cung của Hạng Trang hắn dường như cũng sống không có yên ổn, chính vì mình vừa mới sắc lập Hạng Chính làm Thái Tử nên khiến các nàng phản ứng mãnh liệt hay không? Xem ra cần tăng cường bảo vệ Hạng Chính.

Tiếp một tin tức nữa, lại là tin tức của phân bộ của ô Mộc Nhai tại Định Đào, đại quân Tề Quốc đã hoàn toàn khống chế Đông quận, Đãng quận, Trần quận cùng Dĩnh Xuyên quận. Tuy nhiên một nửa Nam Dương quận của Lương Quốc bị quân Hán chiếm đoạt, Lưu Bang rốt cục cũng không bận tâm đến, tốt xấu gì Lương Quốc cũng chia cắt vài huyện nghèo.

Ngoài ra, Uyển Thành ô Mộc Nhai phân bộ truyền về tin tình báo, Lương Vương Bành Việt đích thực đã chết, tuy nhiên không phải chết đuối, mà bị Thượng Tượng Quân Lưu Khấu giết chết, sau khi Lưu Khấu trốn thoát trở về Uyển Thành liền bị thuộc cấp Chử Thuần giết chết, Chử Thuần quy phục Hán Quốc, được Lưu Bang bổ nhiệm làm Quận úy quận Nam Dương.

Lương Vương Bành Việt không ngờ chết đi như vậy.

Hạng Trang không khỏi có chút cảm thán, là một trong ba danh tướng thời Hán sơ, Bành Việt chết cũng thật đủ uất ức, không ngờ bị chính đại tướng của mình xử lý.

Lạc Dương, Quận Thủ phủ.

Lưu Bang giơ chén rượu lên, có chút cảm thán nói với Lã Trạch:

- Năm xưa, nếu không có khanh mang binh cứu quả nhân trong lúc nguy cấp, e là quả nhân đã sớm chết trong loạn quân.

- Đại Vương, chuyện cũ năm xưa nhắc đến làm gì chứ?

Lã Trách có chút xúc động, Lưu Bang trước mắt khiến hắn nhớ lại quang cảnh khi mới khởi binh, khi đó Lưu Bang cùng các huynh đệ quả nhiên thân mật khăng khít, có rượu cùng uống, có mồi ngon cùng ăn, có cực khổ chia nhau gành vác, chỉ có điều sau này Đại Vương cùng các lão huynh đệ dần dần bất hòa.

Lưu Bang uống vài chén rượu vào lại nói:

- Luận về công lao, ngươi hoàn toàn không hề thua kém bọn Trương Nhĩ, Giấu Đồ, Ngô Nhuế, quả nhân kỳ thực sớm nên phong ngươi làm Vương, chỉ có đièu vì ngươi là anh vợ của quả nhân, quả nhân e các tướng sĩ trong lòng có ý nghĩ khác, cho nên mới chậm chạp không phong, trong lòng ngươi không oán trách quả nhân chứ?

- Oán trách chuyện gì?

Lã Trạch lắc đầu nói:

- Đại Vương khó xử, thần há có thể không biết? Bạn đang đọc chuyện tại

Trải qua nhiều năm, Lã Trạch thực sự cũng không hề oán trách Lưu Bang, cho tới bây giờ Lã Trạch cũng không có ý niệm oán trách Lưu Bang trong đầu, Lã Trạch hiện tại chỉ lo lắng một điều duy nhất chính là Lã Trĩ, từ khi Thái Tử Lưu Doanh bệnh nặng, Lã Trĩ bắt đầu lo được lo mất khiến Lã Trạch vô cùng lo lắng. Lã Trĩ có khả năng sẽ làm càn, như vậy toàn bộ gia tộc họ Lã thế nào cũng gặp tai vạ.

Đừng nhìn mặt ngoài của họ Lã, nếu muốn đối kháng với Lưu Bang thực sự phần thắng không lớn.

Lưu Bang thở dài, ảm đạm nói:

- ôi, A Trạch từ trước đến nay đều độ lượng rộng rãi, cho nên không oán trách quả nhân, nhưng vì chuyện Doanh nhi, A Trĩ đối với quả nhân oán niệm sâu đậm, trước đó không lâu thậm chí trong cung có người đầu độc khiến quả nhân suýt nữa trúng độc mà chết, tuy điều tra việc này không tìm được chứng cứ, có thể A Trạch hẳn đã rõ ràng đây là do A Trĩ làm.

Lã Trạch không biết nói gì mà chống đỡ, hắn hiểu rõ trong lòng mình việc này chính là làm vì Lã Trĩ, ngoài miệng lại tuyệt đối không chịu thừa nhận.

Lưu Bang thở dài một tiếng, lại nói:

- A Trạch, quả nhân đã già rồi, lúc này phân nửa quân đội Hán Quốc nằm trong tay họ Trạch, quả nhân miễn cưỡng ngồi trên Vương Vị, e là khó thoát khỏi độc thủ của A Trĩ, cho nên không bằng đơn giản nhường Vương Vị tặng cho A Trạch thì hơn.

- Đại Vương sao lại nói ra những lời như vậy?

Lã Trạch nghe vậy rất sợ hãi, đứng chồm hỗm trên mặt đất.

- A Trạch, đây đều là những lời tận đáy lòng của quả nhân.

Lưu Bang bỗng nhiên chảy xuống vài giọt lệ, dường như là thực sự xúc động.

- Có người từng khuyên quả nhân nên giết tuyệt toàn bộ họ Lã, thế nhưng quả nhân không thể xuống tay, dù thế nào đi nữa, quả nhân cùng A Trĩ cũng là vợ chồng, A Trạch lại có công lớn cho Hán Quốc, quả nhân sao có thể hành động giống loại cầm thú được?

- Đại Vương.

Lã Trạch nghe vậy lộ vẻ sầu thảm, cũng không thốt ra được lời nào khác.

Chương 364: Mê hoặc lòng người

Hàm Dương, cung Trường Nhạc.

Tuy rằng là giữa mùa hè nhưng toàn bộ cung Trường Nhạc lại bị rèm trướng che kín mít không một kẽ hở, bởi vì không có ánh mặt trời chiếu vào nên tất cả các cung thất trong cung Trường Nhạc đều vô cùng âm u.

Trong tẩm cung của Thái Tử Lưu Doanh còn âm u hơn nữa.

Lưu Doanh năm nay hai mưoi bốn tuổi mà đã gầy chỉ còn da bọc xương không còn sức lực. Mùa đông năm ngoái, hắn mang theo thị vệ đi săn thú tại Nam Sơn kết quả gặp phải một con Bạch Hổ. Con ngựa Lưu Doanh cưỡi chấn động hoảng sợ đã hất ngã Lưu Doanh xuống dưới. Sau khi Lưu Doanh được thị vệ cứu đưa về Hàm Dương thì ngã bệnh, mấy chục thái y đã hết sức cứu chữa nhưng không hề có chút khởi sắc mà trái lại càng lúc càng trở nên trầm trọng.

Lã Trĩ đứng trước giường bệnh của Lưu Doanh lặng lẽ rơi nước mắt. Lúc này, tâm trạng của Lã Trĩ chỉ có thể dùng một câu để hình dung, đó là vô cùng đau lòng muốn chết, nhìn đứa con trai Lưu Doanh duy nhất của mình không còn sống được bao lâu nữa, Lã Trĩ cảm thấy đất trời sụp đổ. Nếu thật sự để đứa con của tiện nhân kia kế vị, Lã gia nàng còn gì nữa chứ?

Cho nên, Lã Trí đã bày ra vụ án đầu độc, chỉ tiếc là, đến cuối cùng không có kết quả.

Tuy nhiên, Lã Trí cũng không dễ buông tha như vậy, nàng âm thầm tiếp xúc với một người hào hiệp, chuẩn bị một số tiền lớn mới vài thích khách đi ám sát tiện nhân kia cùng Lưu Như ý. Lã Trĩ hiện giờ không còn chút e dè gì nữa, chỉ cần có thể diệt trừ được Thích phu nhân và Lưu Như ý, nàng căn bản không cần quan tâm sẽ bại lộ hay không. Cho dù bại lộ thì làm sao? Lưu Doanh chết rồi, nàng cũng chẳng muốn sống nữa.

Tuy rằng Lưu Doanh đang hấp hối nhưng cũng đoán được tâm tư của Lã Trĩ, lập tức yếu ớt khuyên nhủ:

- Mẫu hậu, không nên làm khó Như ý. ông trời muốn lấy mạng hài nhi, đó là mệnh của hài nhi, không liên quan gì đến Như ý. Hơn nữa Như ý trí tuệ hơn người, tương lai chắc chắn lẽ là một quốc quân xứng đáng.

- Doanh nhi.

Lã Trĩ vội ngăn lại, nói:

- Đừng suy nghĩ bậy bạ, các thái y đã nói con không nên bị kinh động, nghỉ ngơi nhiều vao. Chỉ cần con an tâm dưỡng bệnh thì khi nào hết bệnh, vương vị Đại Hán này là của con, không ai đoạt đi được. Mẫu hậu cam đoan với con. Được rồi, ngủ đi.

Lưu Doanh thở dài, rất nhanh đã mê man ngủ.

Thấy Lưu Doanh ngủ say, Lã Trĩ mới rón rén ra khỏi tẩm cung Lưu Doanh, triệu thị vệ đến bảo:

- Chuẩn bị xe, đến sơn trang Lục Liễu thành Bắc.

***

Tỷ Lăng, thượng thư phòng cung Sở vương.

Hạng Tha đang tấu quốc sự với Hạng Trang, hiện giờ quyền lực nước Sở được cấu thành, có một số chế độ Tể tướng phụ trách gần giống như triều Tùy Đường. Phủ Lệnh Doãn phụ trách việc chính việc dân to lớn trong cả nước, bình thường những việc sự vụ đều do Lệnh Doãn tự mình xử lý, chỉ khi thấy chuyện quốc sự trọng đại thì mới tấu trình lên Thượng Thư phòng để Sở vương quyết định. nguồn TruyenFull.vn

Đặt tấu chương xuống, Hạng Trang vui mừng nói:

- Hai trăm ngàn thạch gạo đầu tiên sắp xuất ra Tứ Xuyên rồi?

Tần Gia Ba Thục quả nhiên không hổ là thế gia buôn bán. Tần phu nhân cũng không hổ là kỳ tài buôn bán, lúc này mới hơn một tháng mà đã gom được hai trăm ngàn thạch gạo, và rất nhanh có thể theo đường thủy xuất ra Tứ Xuyên. Đi đường thủy nhanh và tiện hơn đường bộ. Năm đó Vương Tiễn diệt Sở, lại từ Ba Thục trưng tập sáu trăm ngàn thạch gạo, chính là đi đường thủy.

Hạng Tha vẻ mặt đau khổ nói:

- Nhưng Đại vương, hai trăm ngàn thạch gạo này giá cả vô cùng cao, một lượng vàng không ngờ chỉ mua được mười thạch gạo, so với giá cả ở Tỷ Lăng ước chừng cao gấp đôi!

Dừng lại một chút, Hạng Tha lại nói:

- Hơn nữa, lượng gạo này là Đại Vương đặc biệt mua, dọc đường cũng chưa kịp nộp thuế, việc này Tần gia cũng thật quá đen tối đi?

- Không sao.

Hạng Trang khoát tay, thản nhiên nói:

- Hiện giờ ngân khố quốc gia chúng ta có tiền, nhưng trong kho không có lương thực. Chỉ cần Tần gia thay chúng ta gom được lương thực, giá cả không thành vấn đề.

Đây thực sự là lời nói thật, hiện tại nước Sở thật sự là không thiếu tiền mà tiền thuế lại là nguồn thu chính.

Hơn mười năm trước, thuế ruộng của nước Sở rất thấp, hoạt động của triều đình trên cơ bản đều dựa vào lợi nhuận của nghề ủ rượu, tạo giấy và buôn bán sách mà chống đỡ. Đây kỳ thật chính là quốc sách tiềm tàng của người dân, trải qua nhiều năm tích lũy tích tụ, dân chúng nước Sở đã tích trữ được của cải, đây chính là hình thức tích lũy ban đầu.

Có tích lũy ban đầu, công thương nghiệp mới có tiền vốn phát triển.

Trải qua mười mấy năm phát triển, hiện giờ công thương nghiệp Giang Đông đã cực kỳ phồn vinh, hàng kim tiền thuế cống hiến trên triệu lượng vàng. Mấy tháng trước có một nhà cấp phát gần ngàn vạn lượng vàng. Đây đúng là một sự kích thích thật lớn đối với công thương nghiệp của toàn bộ nước Sở, có thể đoán được, năm nay công thương nghiệp nước Sở lại nghênh đón một sự phát triển bùng nổ.

Dưới tình hình này, tiền không còn là vấn đề lo lắng nữa, lui một bước mà nói, cho dù là ngân khố quốc gia nhập không bằng xuất, nhưng vẫn còn có thể thông qua buôn bán viễn dương từ Trung đông đoạt lấy tiền vàng hay sao? Bảo vật tại lưu vực Lưỡng Hà rất nhiều, như tơ lụa, đồ sư, giấy, rượu trắng và các thứ xa xỉ phẩm khác rất được phía Tây Dương chào đón, tiền vàng cứ thế mà ào ào tiến vào.

Hạng Trang đã tỏ thái độ như vậy, Hạng Tha cũng không còn gì để nói nữa. Hơn nữa ông ta cũng mơ hồ nghe được phong thanh, là gia chủ Tần gia Ba Thục Tần phu nhân chính là một quả phụ vô cùng xinh đẹp phong tình, hình như có chút liên quan gì đó với Đại vương, trước khi rời khỏi Tỷ Lăng còn ở lại trong cung một đêm, cũng không biết là thật hay giả.

Lập tức Hạng tha lại lấy tấu chương thứ hai, nói với Hạng Trang:

- Đại vương, bên đất Lương cũng có tin tức. Bắt đầu từ ba ngày trước, liên tục có dân chúng đất Lương trốn vào hai quận Cửu Giang và Hành Sơn. Quận Thủ Cửu Giang và Quận Thủ Hành Sơn đã ở biên giới tiếp tế cho dân chạy nạ. Tuy nhiên, hiện tại dân chạy nạn vào hai quận đó không nhiều lắm.

Hạng Trang gật gật đầu, nói:

- Nói cho Quận Thủ Cửu Giang và Quận Thủ Hành Sơn biết, nhất định phải bố trí thỏa đáng cho dân chạy nạn, tuyệt đối không để một người dân chạy nạn nào chết đói. Nếu không, quả nhân sẽ hỏi tội bọn họ.

***

Trần Quận, huyện Nhữ âm.

Thành Đông hơn năm trăm người đang tụ tập dưới một tán cây dâu cổ thụ trăm tuổi, nhiều người tụ tập ở đó như vậy vô cùng náo nhiệt. Còn có nhiều người nữa không ngừng từ khắp nơi tụ tập ở đó. Ngay ở giữa trung tâm đám người, một người trẻ tuổi chừng hai mươi tuổi đứng trên một tảng đá lớn cao nói to.

- Mọi người không biết đó thôi, ở Giang Đông, chỉ cần nộp lên một phần thu hoạch, số còn lại đều là của mình. Hơn nữa ngoại trừ thuế ruộng ra thì không còn nộp thuế theo đầu người nữa. Khu vực đồng ruộng ở đó đều là bông kéo vải, có thể thu về không ít tiền. Hiện tại nhà nào cũng có thịt có cá ăn trong kho thóc lúa rất nhiều ăn còn không hết, để mục nát.

- Gạt người.

Có người phản bác:

- Không nộp thuế theo đầu người, ai tin?

- Đây là sự thạt.

Lập tức có người bác lại:

- Ta có một tộc huynh đi Giang Đông mua vải, nghe nói bên đó thật sự không phải nộp thuế theo đầu người, hơn nữa người ở đó rất sung túc, khá giàu có, nhà nào cũng có rượu thịt chiêu đãi khách. Tộc huynh của ta tám năm trước đã đưa cả gia di chuyển về Giang Đông rồi.

Người trẻ tuổi đứng trên tảng đá mỉm cười nói:

- Tại hạ nói đều là sự thật. Nếu mọi người không tin, có thể đi Giang Đông một chuyến để xem. Tuy nhiên tại hạ dám cam đoan, nếu mọi người đã đi Giang Đông rồi, khẳng định sẽ không muốn quay về.

Dừng một chút, người trẻ tuổi lại nói:

- Tại đây, chúng ta cực cực khổ khổ vất vả cả năm kết quả là ăn không đủ no. Nhưng ở Giang Đông không chỉ nhà nhà ăn no bụng mà có thể mua quần áo mới cho vợ con mặc, xây nhà mới, còn có thể uống rượu ăn thịt. Cuộc sống này mới thật là tốt đẹp phải không?

Buổi nói chuyện kích động không ít người, lập tức có người hỏi:

- Nhưng chúng ta nếu đi Giang Nam, không có ruộng đất thì làm sao mà nuôi nổi vợ con cha mẹ? Chẳng lẽ đi xin cơm?

Người trẻ tuổi đáp:

- Việc này không cần lo lắng, chỉ cần mọi người đi Giang Đông, lập tức được phân mười mẫu đất. Mặc dù không phải đất đã khai hoang nhưng chỉ cần bỏ ra chút công sức, việc nuôi sống cả nhà tuyệt đối không phải là vấn đề. Đợi vài năm nữa, đất hoang sẽ trở thành đất khai hoang, vậy là cuộc sống quá tốt đẹp rồi, ha hả.

Câu nói thật sự có người động tâm:

- Con mẹ nó, dù sao cuộc sống này cũng đã không chịu nổi nữa rồi, không bằng tính toán đi Giang Nam.

Lập tức có người lớn tiếng phụ họa:

- Thật tốt, ở đây thật sự là không thể sống. Hắc Tử ca, lúc nào đi thì nói một tiếng, đệ cũng sẽ đi cùng.

Có người đã dẫn đầu, lập tức có người phụ họa, mọi người xôn xao cả lên.

Có thể nói, những dân chúng nước Lương này quả thật là cuộc sống quá nghèo, sưu cao thuế nặng quá nhiều, thuế ruộng cũng nặng, hàng ngày còn bị quan binh cướp sạch, nuôi gia đình sống tạm là cả vấn đề.

Nhưng đúng lúc này, bên ngoài đám đông có người hô to:

- Quan binh, quan binh đến!

Mọi người vội quay đầu lại nhìn, quả đúng là một đội nha dịch dẫn hơn một trăm quan binh hùng hổ xông tới bên này. Mấy trăm người kêu lên chạy đi bốn phía. Người trẻ tuổi đứng trên tảng đá cũng thừa dịp lẩn vào trong đám đông, đợi nha dịch, quan binh tuổi tới thì dưới tàng cây dâu hơn trăm tuổi đã không còn bóng dáng một ai.

Huyện úy Nhữ âm cầm đầu tức tối giậm chân, nhưng cũng không làm gì được.

Ngược lại một người đứng bên cạnh lại khá tỉnh táo, lập tức nhắc nhở huyện úy:

- Huyện úy, tình hình này hình như có chút bất thường, giống như là có người rải lời đồn ở huyện chúng ta, kích động những người dân này chạy về Giang Đông. Xem tình hình này chúng ta cần phải nhanh chóng báo lại cho phủ Quận úy mới được.

- Ừ.

Huyện úy gật đầu nói:

- Việc này cứ theo thế mà làm.

- Vâng.

Người kia lĩnh mệnh vội vàng đi.

***

Định Đào, cung Lương Vương đã trở thành cung Hàn Tín.

Lâu Kính đem một phong mật thư đưa cho Hàn Tín, nói:

- Đại vương, đây là hồi âm của Triệu Vương.

Hàn Tín mở phong thư ra, xem xong, khóe miệng cười nhạt:

- Trương Ngao và Quán Cao xem như thức thời, không cự tuyệt yêu cầu của quả nhân. Tuy nhiên bọn họ chỉ đồng ý cung cấp ba trăm ngàn thạch, so với năm trăm ngàn thạch mà Tử Căng muốn là còn thiếu hai trăm ngàn thạch. Xem ra đành phải vận chuyển lương thực ở Lâm Tri rồi.

Lâu Kính gật đầu nói:

- Sự việc cho tới lúc này, cũng chỉ có thể làm vậy.

Hàn Tín vân vê râu mép, lạnh lùng nói:

- Tuy nhiên, nước Triệu chỉ cấp ba trăm ngàn thạch, cũng là cớ để quả nhân dụng binh. Đợi cục diện nước Lương ổn định rồi, quả nhân sẽ đích thân dẫn đại quân chinh phạt Hà Bắc.

Trong lúc quân thần đang nói chuyện, Túc Vệ Lang Tướng Tào Thọ đi vào bẩm báo:

- Đại vương, Triệu quân sư cầu kiến.

- Mau mau mời vào.

Hàn Tín dừng lại một chút, lại nói:

- Còn nữa, sau này quân sự cầu kiến không cần phải thông báo.

- Vâng!

Tào Thọ lĩnh mệnh đi. Sau một lúc lâu, Triệu Viêm vội vàng đi vào thư phòng, hành lễ với Hàn Tín, Lâu Kính, rồi mới nghiêm trang nói:

- Đại vương, thần nhận được nhiều huyện cấp báo, mười mấy ngày gần đây có người ở các quận các huyện đất Lương rải lời đồn, kích động dân chúng địa phương chạy về Giang Đông.

Chương 365: Ám Sát Lưu Bang

Hàn Tín nhíu mày, hỏi:

- Như vậy có bao nhiêu người qua Giang Đông lánh nạn?

Hàn Tín thực đúng là cần phải quan tâm đến chuyện này, nếu đúng như vậy, vất vả mới cướp được đất Lương, kết quả hết thảy dân chúng lại chạy qua Giang Đông, hắn còn gì để sử dụng đất Lương?

Triệu Viên nói:

- Các huyện cấp báo đã có vài vạn người chạy nạn. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Đúng là lũ điêu dân!

Túc Vệ Lang Tướng Tào Thọ giận dữ nói:

- Đại Vương, không bằng phát binh bắt bọn họ trở về!

Triệu Viêm sắc mặt khẽ thay đổi, cố nén trong lòng không nói gì thêm, Hàn Tín giơ tay ngăn Tào Thọ lại, nói:

- Không được, chỉ dựa vào việc bắt giữ không giải quyết được vấn đề, tức khắc truyền chiếu lệnh tới các quận, các huyện mở kho lương tiếp tế nạn dân, ngoài việc đó ra, thuế ruộng của bốn quận hơn sáu mươi huyện đất Lương trong vòng ba năm không thu thuế!

Lâu Kinh nghe vậy không khỏi nhẹ lòng, nhẹ nhàng vuốt cằm, trên mặt cũng nổi lên một tia mỉm cười.

Triệu Viêm nghe vậy cũng vội chạy đến vái lạy, giọng điệu vô cùng thành khẩn nói:

- Thần thay mặt hơn một trăm năm mươi vạn bá tánh trăm họ bốn quận hơn mươi huyện Đất Lương tạ ơn hoàng ân của Đại Vương.

Hàn Tín phẩy tay áo, trầm giọng nói:

- Cần phải đối xử tử tế với dân chúng, tuy nhiên đối với những kẻ lan tin đồn mê hoặc lòng người cần phải nghiêm trị, truyền lệnh tới các huyện chỉ cần bắt giữ được gian tế Sở Quốc giết không tha!

- Rõ!

Triệu Viêm lại vái lạy, lĩnh mệnh đi.

Thành Bắc Hàm Dương, sơn trang Lục Liễu.

Sơn trang Lục Liễu chỉ là một trang viên bình thường, trang viên giống như vậy ở bắc thành Hàm Dương không tới một trăm cũng phải đến tám mươi, dân chúng chỉ biết là trang chủ Lục Liễu sơn trang là một vị trung y thánh thủ, cũng rất ít người biết đến, Liễu trang chủ cũng là một người có kiếm thuật siêu quần, Lã Trĩ cũng là tình cờ mà biết được.

Xe ngựa của Lã Trĩ đi thẳng vào trang, gia đinh thủ vệ căn bản không dám ngăn cản.

Nghe tin Vương Hậu giá lâm, Liễu trang chủ vội vàng ra nghênh đón sau đó dẫn Lã Trĩ vào bên trong.

Đuổi những kẻ xung quanh thoái lui, Lã Trĩ trực tiếp nói:

- Liễu trang chủ, bản cung biết ngươi y thuật cao minh, hơn nữa kiếm thuật cũng rất cao cho nên bản cung muốn mời ngươi tiến cung giết hai người.

- Tiến cung giết người?

Liễu trang chủ ngạc nhiên nói:

- Vương Hậu thật biết nói đùa, tại hạ tuy rằng học qua vài năm kiếm thuật, ba năm nhàn rỗi tự mình nghiên cứu cũng không đáng kể, nhưng tiến cung giết người chuyện này tuyệt đối không thể được, chỉ dựa vào chút đạo hạnh kiếm thuất của tại hạ ắt không làm được. E là còn không vượt qua được bức tường uyển của cấm cung chứ đừng nói đến chuyện tiến cung giết người.

- Việc vào cung, bản cung tự có biện pháp.

Lã Trĩ phẩy phẩy tay áo, nói:

- Nếu bản cung dẫn ngươi vào cung, ngươi có thể thay bản cung giết hai người kia hay không?

Nói xong, Lã Trĩ liền lấy từ trong ống tay áo ra hai phong quyển, sau khi mở ra cũng là hai bức họa, một bức là một mỹ nhân thiên kiều bá mị, một bức khác vẽ một thiếu niên hơn mười tuổi.

Liễu trang chủ thoáng chốc hai mắt nhìn chăm chú, nói:

- Đây chính là Thích phu nhân cùng Như Ý công tử sao?

- Không sai.

Lã Trĩ không có phủ nhận, lãnh đạm nói:

- Chính là còn tiện nhân này và đứa con nghiệt chủng của ả.

Liễu trang chủ vuốt râu, trầm ngâm nói:

- Thích phu nhân là cơ thiếp được Đại Vương sủng ái, Như Ý là công tử được Đại Vương yêu mến, bên cạnh hai người này khẳng định có rất nhiều thị vệ bảo vệ, nếu muốn giết họ ở trong cung chỉ dựa vào một mình tại hạ e là không được, cần phải có thêm vài danh kiếm cùng đi mới được.

Lã Trĩ nói:

- Liễu trang chủ có chọn được người thích hợp hay không?

Liễu trang chủ nói:

- Vương Hậu, chọn người thích hợp thực ra là có, tuy nhiên việc này không phải đơn giản, dù sao với thân phận của Thích phu nhân và Như Ý công tử, trước nếu nói mọi việc trôi chảy chúng ta không bị giết tại cung đình, may mắn trốn thoát. Nhưng Đại Hán Quốc chúng ta tuyệt đối cũng không thể ở lại nữa, vì vậy việc này giá cả...

Lã Trĩ quay đầu lại, tay vẫy vẫy một cái liền có thị vệ nâng một thùng lớn mang vào đại sảnh, sau đó Lã Trĩ tự mình tiến lên mở, bên trong toàn là vàng bạc châu báu. Con người Liễu trang chủ liền toát ra vẻ tham lam không thể che dấu được, Lã Trĩ cũng khẽ mỉm cười nói:

- Liễu trang chủ, chỗ này đều là của ngươi, sau khi sự việc thành công bản cung sẽ có trọng thưởng khác!

Ánh mắt Liễu trang chủ cũng lóe sáng không rời khỏi đống vàng bạc châu báu, vừa xoa tay vừa nói:

- Vương Hậu, chuyện mua bán này khi nào người trong cung chuẩn bị xong thì phái người qua đây báo cho tại hạ một tiếng là được, chỉ cần Vương Hậu để người của tại hạ vào cung. Thích phu nhân và Như Ý công tử chắc chắn phải chết là điều không phải nghi ngờ!

- Được!

Lã Trĩ vui vẻ gật đầu nói:

- Quyết định như vậy nhá!

Dứt lời, Lã Trĩ cũng không nói thêm nữa câu vô nghĩa, liền xoay người đi.

Tiếng bước chân của Lã Trĩ vừa mới đi xa, đột nhiên con mắt của Liễu Trang chủ lộ vẻ tham lam biến mất, sau đó tiến đến giá sách, từ mặt sau giá sách một cánh cửa nghiêng nghiêng mở ra, thoáng chốc tiến vào đã mật đạo, bỗng nhiên từ cửa sổ tại hậu hoa viên của Lục Liễu sơn trang liền có một bồ câu đưa thư bay ra, tung cánh banh vào trời đêm.

Tỷ Lăng, thượng thư phòng Sở Vương cung.

Hạng Trang còn đang xem số liệu thống kê về công thương nghiệp đất Sở mà Lệnh Doãn phủ đã dâng lên, thí dụ như công xưởng sử dụng một nghìn nhân công có bao nhiêu nhà? Thí dụ như một năm đất Sở tổng sản lượng đao tinh luyện là bao nhiêu? Thí dụ như một năm ủ được bao nhiêu rượu, Hạng Trang hiểu rất rõ ý nghĩa của những con số đó là gì.

Nhìn số liệu cầm trên tay, Hạng Trang trên mặt rốt cục cũng lộ ra vẻ tươi cười.

Trải qua hơn mười năm khổ tâm nuôi trồng, công thương nghiệp của Sở Quốc rốt cục cũng đã có quy mô.

Mười mấy năm trước đây, Sở Quốc cải cách so với Hán Quốc không có ưu thế rõ rệt, thậm chí còn kém hơn, biểu hiện trực tiếp nhất cho thấy, Hán Quốc tích góp lương thực nhiều hơn Sở Quốc, nhưng đây cũng là có nguyên nhân riêng, bởi vì Sở Quốc muốn tăng giá nuôi trồng của công thương nghiệp mà Hán Quốc thi hành chính sách trọng nông ức thương căn bản không cần cướp nông tế thương.

Nhưng hiện tại, công thương nghiệp Sở Quốc đã tạo thành quy mô, từ nay về sau không cần lấy nông nghiệp để cứu đỡ thương nghiệp. Hạng Trang có lý do để tin tưởng, thực lực của Sở Quốc đang tăng trưởng mạnh, đời sau có một thuật ngữ " gà xì hơi" của Sở Quốc rất nhanh sẽ để lại Hán Quốc phía sau, còn các nước Tề Quốc, Triệu Quốc, Hoài Nam Quốc càng không cần phải nói đến.

(Gà xì hơi: GDP)

" Gà xì hơi" gia tăng, tiềm lực chiến tranh của Sở Quốc cũng tăng trưởng, chỉ chờ phủ binh Kinh Tương, Ba Thục huấn luyện thành quân, Sở Quốc liên tục có thể dùng binh để đối ngoại, hơn nữa tuyệt đối sẽ không xuất hiện việc thiếu lương thực mà không thể tiếp tục cục diện nữam nhiều nhất cũng chỉ là làm tăng giá cả mà thôi, hay còn gọi là lạm phát.

Nói ngắn gọn lại một câu, Sở Quốc dùng mười năm ẩn mình đổi lại nền công thương nghiệp phát triển. Điều này là bởi vì, công thương nghiệp của Sở quốc là cùng nhịp thở với chiến tranh, chỉ có Sở quốc duy trì liên tục đối ngoại dụng binh, tướng tài nước Sở có thể không ngừng nhận được tiền thưởng, tướng sĩ quân Sở nhậnđược tiền thưởng rồi thì sẽ có tiêu phí, công thương nghiệp nước Sở mới có thể phát triển, điều này cũng là một vòng tuần hoàn.

Trong khi Hạng Trang đang mừng thầm trong lòng, Khuất Bất Tài bỗng nhiên từ một góc sáng đi ra, bẩm báo:

- Đại Vương, vừa mới nhận được bồ câu đưa tin từ Hàm Dương, bộ phận Ô Mộc Nhai tại Hàm Dương nhận được một vụ làm ăn lớn, Vương hậu Lã Trĩ Hán Quốc bỏ ra số tiền lớn yêu cầu chúng ta thay ả vào cung ám sát thích phu nhân cùng Lưu Như Ý.

- Vậy sao?!

Hạng Trang nghe vậy trong lòng lay động.

- Có chuyện này sao?

- Đây là mật tin.

Khuất Bất Tài dứt lời, lại cầm phong thư đưa cho Hạng Trang.

Hạng Trang vội vàng xem mật tin, trong đầu đột nhiên sinh ý niệm, lập tức hỏi Khuất Bất Tài, nói:

- Lão Khuất, nếu quả nhân không nhớ nhầm, Lưu phu nhân và Lưu Như Ý hẳn là đang ở Ương Vị cung?

Khuất Bất Tài gật đầu, đáp:

- Đúng vậy, sau khi Vị Ương cung khánh thành, Lưu Bang liền chuyển tới Vị Ương cung còn Trường Nhạc cung tặng lại cho Thái Tử Lưu Doanh và Vương Hậu Lã Trĩ. Thích phu nhân là cơ thiếp được Lưu Bang sủng ái nhất, Lưu Như Ý là đứa con Lưu Bang thương yêu nhát, hai mẫu tử cũng đi theo tới Ương Vị cung.

Con mắt Hạng Trang thoáng chốc hiện lên một đạo hàn quang, trầm giọng nói:

- Lã Trĩ có thể đưa người của chúng ta vào đối mặt với Thích phu nhân cùng Lưu Như Ý thì cũng là có thể đưa chúng ta gặp Lưu Bang, chúng ta có thể ám sát Thích phu nhân cùng Lưu Như Ý thì cũng có cơ hội ám sát Lưu Bang, Lão Khuất, có phải như vậy không?

Khi xuất hiện ý nghĩ này, Hạng Trang liền không thể giữ được bình tĩnh. Lúc này tại Hán Quốc, dòng họ Lưu cùng họ Lã mâu thuẫn vô cùng căng thẳng, nếu lúc này Lưu Bang chết bất đắc kỳ tử...

Khuất Bất Tài nói:

- Đại Vương, hình như là như vậy.

Hạng Trang kích động nói:

- Lão Khuất, việc này chúng ta gộp lại làm một...

Khuất Bất Tài gật gật đầu, tiến đến trước mặt Hạng Trang, hai quân thần thì thầm to nhỏ bí mật gì đó.

Hàm Cốc Quan, đoàn xe Lưu Bang vừa mới thông qua trạm kiểm soát, chậm rãi đi về phía Hàm Dương.

Nằm ở trong xe ngựa xa hoa, Lưu Bang đang nhắm mắt ngủ gật bỗng nhiên một cơn gió mát làm rùng mình một cái, mơ mơ màng màng đột nhiên bừng tỉnh. Lưu Tị canh giữ bên ngoài xe ngựa vội thúc ngựa tiến lên, thân mật hỏi han:

- Đại Vương, làm sao vậy?

- Không, Không có việc gì.

Lưu Bang phẩy phẩy tay áo, không hiểu nói:

- Vừa rồi ta tự nhiên cảm thấy lạnh, tuy nhiên bây giờ tốt rồi.

- Lạnh?

Lưu Tị nghe vậy ngạc nhiên, nhiệt độ rất cao, khoác áo giáp giống như nằm trên lò hấp, nóng tới mức làm người ta phải phát điên, không ngờ Vương lại cảm thấy lạnh? Lẽ nào Đại Vương bị phong hàn sao? Lập tức Lưu Tị nói:

- Đại Vương, có cần gọi thái ý hay không?

- Truyền thái y làm gì?

Quả nhân không có bệnh.

Lưu Bang chau mày, lại nói:

- Lã Quận Thủ đâu?

Lưu Tị vội nói:

- Lã Quận Thủ vừa đổi xe dùng ngựa nhanh chóng đi tới Hàm Dương rồi.

Lưu Tị ngừng lại một chút, lại nói tiếp.

- Đúng rồi, trước khi đi hắn còn nhờ mạt tướng chuyển lời cáo từ Đại Vương, lần này đi Hàm Dương, hắn nhất định sẽ không phụ lòng kỳ vọng của Đại Vương.

Lưu Bang khẽ thở phàm, lời nói của Lã Trạch không đầu không đuôi, Lưu Tị nghe không hiểu nhưng Lưu Bang hiểu được ý tứ trong đó, Lã Trạch rõ ràng muốn nói với Lưu Bang lần này đi Hàm Dương hắn nhất định sẽ nghĩ cách thuyết phục Lã Trĩ, Lã Đài cùng với toàn bộ gia tộc họ Lã, khiến cho toàn bộ gia tộc họ Lã vĩnh viễn nguyện trung thành với Lưu Hán, vĩnh viễn không nảy sinh dị tâm.

Không thể không nói, Trần Bình hiến kế nhường ngồi đúng là rất cao minh, Trần Bình nắm rõ nhân tính của Lã Trạch hơn nữa hắn biết Lã Trạch trời sinh tính rộng lượng. Một khi Lưu Bang muốn thoái vị, khẳng định Lã Trạch hiểu ý nảy sinh sự áy náy trong lòng, ngược lại sẽ yêu cầu toàn bộ gia tộc họ Lã nhượng bộ, bảo đảm địa vị thống trị của Lưu Hán

Ba ngày sau, Lã Trạch thuận lợi đến Hàm Dương, chưa kịp tắm rửa gió bụi trên người, Lã Trạch đã triệu tập tất cả con cháu Lã Trạch đến phủ Phiêu Kỵ tướng quân của Lã Đài. Ngoại trừ con cháu họ Lã, còn có tâm phúc của họ Lã là Đinh Phúc, Phó Khoan, Chu Chẩn...chừng hơn hai mươi người, hơn nữa đều là những lão tướng trong quân.

Tập đoàn họ Lã không chỉ có riêng cha con Lã Trạch, Lã Đài, còn một nhiều tướng già là lực lượng trung kiên trong quân đội. Lưu Bang nếu dám ra tay đối với họ Lã, thì những lực lượng trung kiên này sẽ lập tức phản bội Hán, vậy thì cuộc nội chiến khó mà tránh khỏi. Điều này cũng là nguyên nhân mà Lưu Bang không dám hạ sát thủ đối với họ Lã.

Ngoài ra, giữa Lã Trạch cùng với các trọng thần Tiêu Hà, Hạ Hầu Anh, Tào Tham, Quán Anh cũng có tình nghĩa sâu đậm. Nhớ năm xưa, nếu không có Lã công xuất tiền giúp đỡ Lưu Bang, Lưu Bang căn bản không có tiền tuyển quân mua ngựa, mà đám người Tiêu Hà cũng sẽ không đi theo Lưu Bang. Hiện tại tuy nói Tào Tham, Quán Anh đã chết, nhưng còn hai lão tướng Tiêu Hà, Hạ Hầu Anh vẫn còn sống.

Nếu không như vậy, Lưu Bang sao có thể nhân từ nương tay chứ? Phải biết rằng loại người vô lại xuất thân phố chợ này ngay cả nữ nhân cùng con trai do mình sinh ra cũng có thể đẩy xuống xe, hơn nữa ngay cả bát canh thịt phụ thân mình cũng ăn được, loại người bụng dạ đen tối còn không chú trọng tình cảm vợ chồng thì làm sao chú trọng tình cảm quân thần? Trong mắt ông ta chỉ có quan hệ thiệt hơn mà thôi!

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, Lưu Bang này ngụy trang mình rất tốt. Bản chất ông ta là kẻ lòng lang dạ sói nhưng ở ngoài mặt thì lại tỏ ra là người rộng lượng nhân nghĩa hơn Phật, hơn nữa vào thời khắc quan trọng lại biết biến hóa, bằng không cũng sẽ không để đám người Tiêu Hà, Chu Bột, Lã Trạch lâm vào cảnh đầu rơi máu cháy.

Trong đại sảnh của phủ Phiêu Kỵ tướng quân, Lã Trạch, Lã Thích Chi, Lã Đài, Lã Sản, Lã Tắc, Lã Lộc, các con cháu họ Lã cùng với Phó Khoan và hai mươi mấy tướng già tâm phúc toàn bộ đã tề tựu. Tuy nhiên lúc này lại không có Vương hậu Lã Trĩ.

Con trai cả của Lã Thích Chi rất nhanh đưa ra nghi vấn:

- Bá phụ, cô sao còn chưa tới?

Lã Trạch khoát tay, không trả lời Lã Tắc, không có Lã Trị tham gia hội nghị hôm nay thì quyết định sẽ là Lã Trạch. Lã Trạch thấy, rõ ràng Lã Trĩ bởi vì Thái Tử Lưu Doanh bệnh nặng mà rối loạn, có nàng tham gia hội nghị chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc đối với con cháu họ Lã, bất lợi cho sự quyết định chính xác của họ Lã.

Lã Thích Chi nói:

- Đại ca, lần này huynh quay về Hàm Dương có phải là vì việc phong vương không?

Không đợi Lã Trạch trả lời, Lã Sản đã nói:

- Theo như con thấy, cha sớm nên được phong vương rồi.

Vừa dứt lời, Lã Tắc, Lã Lộc cùng với Phó Khoan và hai mươi mấy tướng già tâm phúc đều phụ họa theo. Bất kể là kinh nghiệm hay là liện chiến công, Lã Trạch đích thật là sớm nên được phong vương. Cho nên con cháu họ Lã và hai mươi mấy tướng già tâm phúc vừa nhắc tới chuyện này, tất cả đều tỏ lòng căm phẫn, kích động.

Lã Trạch thở dài, hỏi Lã Đài:

- Đài nhi, ý kiến của con thì sao?

Lã Đài chắp tay thi lễ, hiên ngang đáp:

- Con hoàn toàn nghe theo phụ thân. Phụ thân muốn phong vương vậy thì phong vương. Phụ thân nói không phong vương, thì không phong vương.

Sự căng thẳng trong lòng Lã Trạch buông lỏng xuống. Trước khi đến Hàm Dương, ông ta lo lắng nhất chính là Lã Đài tuổi trẻ hừng hực, chịu sự ảnh hưởng mê hoặc của Lã Trĩ mà bắt đầu nảy sinh ý nghĩ phản bội. Hiện tại xem ra Lã Đài vẫn biết tiến lui, có Lã Đài quản lý họ Lã, cho dù ông ta có chết thì họ Lã cũng sẽ không suy tàn. Có lẽ còn có thể hưng thịnh thêm cũng chưa biết chừng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau