SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 351 - Chương 355

Chương 351: Sừng sững bất động

Tấm bản đồ được đặt trước bình phong, Lưu Bang cùng đám người Trương Lương đang thảo luận cuộc chiến tại Kinh Tương. Trong lúc đang nói chuyện thì có tiếng bước chân gấp gáp từ bên ngoài vọng đến. Tất cả mọi người đều quay đầu lại nhìn, thấy Chu Quán Phu đã hiên ngang tiến vào thẳng đại đường. Chu Quán Phu chắp tay hành lễ với Lưu Bang, lớn tiếng nói:

- Đại vương, có chuyện lạ, quân Sở chủ động xuất kích rồi!

- Hả?

Lưu Bang ngẩn người, nói:

- Quân Sở chủ động xuất kích?

Chu Quán Phu gật đầu nói:

- Đúng vậy, thám báo vừa hồi báo, quân Sở đã tới huyện Khởi rồi!

- Huyện Khởi?

Lưu Bang thầm kêu một tiếng, Bạch Mặc đã sớm tìm được vị trí huyện Khởi ở trên bản đồ, chỉ vào bản đồ nói với Lưu Bang:

- Đại vương người xem, huyện Khởi ở chỗ này, hầu như là giao giới giữa quận Nam Dương và quận Nam.

- Thằng nhãi Bàng Ngọc có đúng là điên rồi không? Không chịu ngồi yên thủ thành Giang Lăng đi lại còn mang theo đại quân chạy tới huyện Khởi đánh nhau với quân Lương làm gì?

Dừng lại một chút, Lưu Bang chợt nói:

- à, không phải, không phải Bàng Ngọc, là Cao Sơ, quả nhân quên mất, thằng nhãi Hạng Trang đã phái tâm phúc của hắn là Cao Sơ từ Ba Thục đến Kinh Tương rồi.

- Cao Sơ không điên.

Bạch Mặc trầm tư nói:

- Quân Sở chắc chắn có mưu đồ khác.

- Quân Sở có kế hoạch khác là đương nhiên rồi.

Trần Bình nói tiếp lời:

- Nhưng cũng không biết, rốt cuộc quân Sở có mưu đồ gì?

Trương Lương trầm ngâm trong chốc lát rồi nheo mắt lại nói:

- Phân tích tỉ mỉ, mưu đồ của quân Sở thật ra có thể tìm ra. Quân Sở bỏ thành không thủ mà chạy tới huyện Khởi để chiến đấu với quân Lương, làm như thế có thể nói là không coi mười vạn đại quân Lương của Bành Việt vào mắt, Bành Việt với tính khí cao ngạo tất nhiên sẽ tức giận nổi trận lôi đình.

Trần Bình suy nghĩ một chút nói:

- Từ Phòng huynh nói vậy, quân Sở là dùng kế khích tướng?

Bạch Mặc phân tích tiếp:

- Nói như vậy, quân Sở là muốn dụ địch tiến sâu vào?

Chu Bột nhìn Lưu Bang, hỏi:

- Đại Vương, có muốn phái người đi nhắc nhở Lương Vương một chút không?

- Sợ là không kịp rồi.

Trương Lương lắc đầu, bùi ngùi nói:

- Từ Thượng Dung đến huyện Khởi chừng ba bốn trăm dặm, dùng khoái mã chạy nhanh nhất cũng phải mất bảy tám canh giờ, nếu không có gì bất ngờ xảy ra mà nói, đại chiến tại huyện Khởi đã sớm mở màn rồi. Chúng ta giờ mới phái người chạy tới đó, đợi lúc người đó chạy tới nơi thì chiến sự đã sơm thành cát bụi rồi.

Lưu Bang suy nghĩ một chút, nói:

- Vậy cứ ngồi yên quan sát đi.

Chu Quán Phu cố nhẫn nhịn nhưng không kìm được, hỏi Trương Lương:

- Quân sư, ngàu nói xem quân Lương có thể thua không?

Trương Lương lắc đầu, nói:

- Nếu là trước đây, quân Lương hẳn là sẽ thắng quân Sở ở trận này. Nhưng hiện tại ngay cả ta cũng không đoán được. Tên Cao Sơ này có thể bỏ mặc Giang Lăng không thủ mà chạy tới huyện Khởi đại chiến với quân Lương, đủ thấy hắn lợi hại như nào. hiện tại có thể ngồi xem Cao Sơ trổ trài rồi.

Bạch Mặc nói:

- Nếu Cao Sơ có thể thực hiện được, vậy quân Lương nhất định sẽ thất bại.

Trần Bình nói:

- Vậy cũng chưa chắc. Thực lực chân chính ngay trước mặt, tất cả âm mưu quỷ kế đều chẳng là gì. Nếu như quân Sở chính diện tiến công quân Lương, Cao Sơ chưa hẳn đã làm gì được.

Trương Lương nói; Truyện được copy tại

- Nói chung, quân ta cũng nên chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó, bất luận là xuất binh ra Trung Nguyên hay là quét sạch Kinh Tương, kết quả cũng không tệ. Đương nhiên nếu quân Lương có thể đánh với quân Sở đến lưỡng bại câu thương thì càng tốt. Đến lúc đó, quân ta không chủ có Kinh Tương, còn đoạt lại được Ba Thục, ngay cả Trung Nguyên cũng lấy được.

Hai mắt Lưu Bang tức thì sáng lên, đây mới chính là kết quả ông ta mong muốn.

***

Ngoại thành huyện Khởi, trận chiến đang lúc kịch liệt.

Trên cao, mưa tên đan xen vào nhau, xuyên qua, tầng tầng lớp lớp, tiếp theo là một loạt mâu cũng được phi trên không, theo mưa tên rơi xuống cũng là phi mâu rơi xuống. Trong trận hai quân tất nhiên là máu hoa nở rộ, võ tốt trọng giáp tuy có áo giáp đại thuẫn bảo vệ người nhưng cũng không chống đỡ được phi mâu đâm vào. Cung tiễn thủ mặc bố giáp, bì giáp lại càng không thể chống đỡ được phi mâu và mưa tên liên tiếp tập kích, dưới ba làn mưa tên tập kích, hàng loạt người ngã xuống vũng máu.

Tuy nhiên, đánh thảm liệt nhất, tử thương thảm trọng nhất cũng chính là võ tốt trọng giáp phía trước.

- Đi chết đi!

Cao Sơ gào rít lên, hoành đao trong tay bỗng nhiên chém ngang, mơ hồ như mang theo tiếng sấm mạnh.

- Nằm mơ!

Lưu Khấu nhe răng cười, song thiết kích nặng nề khéo léo nghênh đỡ, chỉ nghe một tiếng nổ vang, đã va chạm phải hoành đao của Cao Sơ.

Trận này, hai người đúng là kẻ tám lạng người nửa cân.

Thừa kịp Cao Sơ và Lưu Khấu đao kích giao nhau, hai người tận hết sức không có thời gian rảnh rỗi, Lưu Xung tức thì ở sau lưng Lưu Khâu như quỷ mị hiện ra lặng lẽ, trường mâu trong tay Lưu Xung như độc xà đâm về phía cổ họng Cao Sơ.

- Thằng nhãi kia!

Phá Quân nổi giận gầm lên một tiếng, khiêng đại thuẫn tiến lên hai bước chắn trước mặt Cao Sơ, tức thì một âm thanh vang lên, đại mâu của Lưu Xung đâm phải đại thuẫn của Phá Quân, trong chốc lát, một lực mạnh mẽ ngập trời từ đại thuẫn cuộn ngược về, Phá Quân đứng không vững lảo đảo lui lại.

- ôi.

Sáu gã duệ sĩ quân Sở thấy thế lập tức đồng loạt khiêng thuẫn nhanh chóng đỡ phía sau Phá Quân, sáu người hợp lực lại cộng thêm Phá Quân khó khăn lắm mới chặn được đại mâu của Lưu Xung. Đại thuẫn của Phá Quân nếu không phải được chế tạo bằng sắt tinh khiết thì với chiếc mâu kia chỉ sợ đã vỡ vụn rồi.

Lúc này, Cao Sơ và Lưu Khấu rốt cuộc là đã hòa hoãn lại, hai người đồng thời cùng phát lực đột nhiên xô đẩy nhau ra.

Một luồng kình khí mạnh mẽ lập tức từ nơi đao thương giao nhau đột nhiên phóng ra, trong bụi đất, Cao Sơ, Lưu Khấu cùng lảo đảo thối lui vài bước va phải Phá Quân, Lưu Xung cùng với đám thân binh ở phía sau hai người làm bọn họ ngã xuống.

Cao Sơ lui liên tục vài bước mới đứng vững, nghiêm nghị nói:

- Không hổ là quân Lương!

Lưu Khấu cũng phải lui bảy bước mới miễn cưỡng đứng vững, nói:

- Quân Sở, cũng không kém!

Hai quân ở hai cánh cũng đang liều chết đánh giáp lá cà chém giết nhau, chỉ trong chớp mắt đã có trên trăm tướng sĩ chết trận sa trường. Còn tại ngay giữa chiến trường, tướng sĩ hai quân còn đang ở thế giằng co, bất luận là Cao Sơ hay là Lưu Khấu đều phát hiện trong khoảng thời gian ngắn khó mà tiêu diệt được đối thủ.

Tác phong chỉ huy của Cao Sơ là được thừa hưởng từ Hạng Võ và Hạng Trang, lúc đại chiến đều làm gương đi đầu xung phong liều chết trước quân sĩ, mục đích là để khích lệ toàn bộ sĩ khí lớn mạnh của toàn quân, thường thường là lấy yếu thắng mạnh, lấy ít phá nhiều. Nhưng điều này lại yêu cầu chủ tướng võ nghệ phải thật cao cường, không phải ai cũng làm theo được.

Nếu đổi là người khác lĩnh quân, cho dù là Bành Việt lĩnh quân dưới sự tấn công mạnh mẽ của tám trăm thân binh và Cao Sơ chỉ sợ cũng không thể chống đỡ nổi mà bại lui. Thế nhưng lần này, Cao Sơ lại gặp phải đối thủ chân chính, Lưu Khấu không chỉ võ nghệ ngang hàng với hắn, phong cách chiến đấu cũng không hề kém, cũng là làm gương cho binh sĩ tuân theo, bẻ gẫy sự sắc bén uy phong của quân địch.

Bầu không khí tràn ngập mùi máu tanh, Cao Sơ đưa hoành đao tới trước ngực, trầm giọng nói:

- Lưu Khấu, trong vòng mười hiệp bản tướng quân sẽ lấy mạng chó của ngươi!

- Hừ, thằng nhãi Cao Sơ cuồng vọng, đừng nói mười hiệp, dù năm mươi hiệp hay là trăm hiệp, bản tướng quân há sợ ngươi sao?

Lưu Khấu giận giữ cười bật lại, khi đang nói chuyện song kích giương lên, trên cánh tay trần lộ ra cơ bắp rắn chắc, thân hình vững như trụ sắt trong nháy mắt đã toát lên hơi thở dã thú hồng hoang cuồng bạo.

- Lưu Khấu, chết đi!

- Ăn một kích của lão tử đây!

Giằng co qua lại, Cao Sơ, Lưu Khấu hầu như cùng bổ nhào về phía trước, giống như là hai con sư tử nổi giận há chiếc miệng máu đồng thời giương móng vuốt sắc bén ra cuồng bạo chém giết nhau. Lưu Xung ở phía sau Lưu Khấu mấy lần cố gắng đánh lén Cao Sơ nhưng lại bị Phá Quân và đám thân binh phía sau ngăn cản lại.

Tuy rằng thế tiến công của quân Lương như nước thủy triều, còn quân Sở lại sừng sững bất động.

***

Ngoài thành vài dặm, bản trận quân Lương.

Bành Việt đập tay lên hàng rào bảo vệ, cả giận nói:

- Tên Lưu Khấu ngu xuẩn này, hắn đang làm gì vậy?

Trung quân Giáo úy Bành Minh luôn luôn không phục Lưu Khấu, lập tức cười lạnh nói:

- Xem ra Thượng Tướng quân thật sự già rồi, ba vạn quân tinh nhuệ tấn công gần hai canh giờ mà còn không đập tan được một đám ô hợp!

Hộ Quân Giáo úy Thân Đồ Gia trong lòng uất ức, lớn tiếng phản bác lại:

- Chưa từng thấy đại kỳ thêu mãnh hổ sao, đó là Hổ Bí doanh của quân Sở chứ không phải đám ô hợp, mà là tinh nhuệ chân chính của quân Sở!

- Tinh nhuệ chó má!

Bành Minh chẳng kiêng dè nói:

- Xé hết đại kỳ mãnh hổ là hết thành tinh nhuệ chứ gì?

- Đó là đại kỳ Hổ Bí doanh của quân Sở!

Thân Đồ Gia nói:

- Không phải quân đội nào cũng có được.

- Thân Đồ, ngươi nhiều lần nói người ta chí khí như vậy là muốn diệt uy phong nhà mình, rốt cuộc là có rắp tâm gì?

Bành Minh giận giữ.

- Mạt tướng chỉ là nói sự thật.

Thân Đồ Gia lạnh lùng đáp lại, lại hướng sang Bành Việt nói:

- Đại vương minh giám, cũng không phải sự công kích của Thượng Tướng quân thiếu sắc bén, mà sự phòng ngự của quân Sở thật sự là quá kiên cố!

- Thân Đồ, ngươi còn dám nói bậy?

Bành Việt giận tím mặt.

- Đủ rồi.

Bành Việt quát lớn, lại hung hăng trừng mắt với Bành Minh. Lúc này Bành Minh mới không dám hé răng nữa.

Bành Việt lại nói:

- Sức chiến đấu của Hổ Bí doanh quân Sở cũng không phải là kém, nhưng không có Hạng Trang ở đây, Lưu Khấu trong thời gian dài như vậy mà chưa đánh tan được bọn chúng là làm mất mặt quân Lương chúng ta!

Dừng lại một chút, Bành Việt lại nhìn tả hữu xung quanh, lớn tiếng quát:

- Đại kỳ truyền lệnh, các quân đều xuất lập tức đánh quân Sở!

***

Bản trận quân Sở.

Cao Sơ làm gương cho binh sĩ nhưng lại là gánh nặng cho Từ Khương đang ngồi tại trong quân. Dù sao Từ Khương dù sao cũng chỉ là thư sinh yếu đuối, chuyện huy hoàng nhất cũng chỉ là mười năm trước tham gia thi cử quốc gia đỗ Trạng Nguyên. Mười năm nay tuy nói là đi theo Cao Sơ đánh không ít trận chiến nhưng đều là những trận chiến nhỏ, sao có thể so với trận chiến ngày hôm nay?

Lúc này, trán Tử Khương đã đẫm mồ hôi, hai chân run rẩy.

Ngược lại Thanh Bì đứng bên cạnh Từ Khương thì lại rất trấn tĩnh, thấy đại kỳ quân Lương đang tiến về phía trước, toàn quân đều ra xuất ra, liền lập tức quay lại nói với Từ Khương:

- Từ tham quân, quân Lương muốn liều mạng kìa!

Từ Khương lau trán đẫm mồ hôi lạnh, khẽ ừ một tiếng.

Thanh Bì lại nói;

- Quân Lương đã mắc câu rồi, chúng ta có cần rút lui ra sau không?

- Không, bây giờ chưa đến lúc.

Từ Khương tuy rằng vô cùng khẩn trương nhưng đầu óc vẫn rất tỉnh táo, nói;

- Nếu như hiện tại rút lui, quân Lương sẽ lập tức xông lên, đến lúc đó chúng ta rất khó chống đỡ được, không chừng còn biến thành tan tác. Cho nên, ít nhất cũng phải kiên trì nửa canh giờ nữa đợi quân Lương sốt ruột nôn nóng mới nói sau.

- Vậy...

Thanh Bì do dự nói:

- Có nên hỏi tướng quân một chút không?

- Không cần hỏi.

Từ Khương thoáng đã trấn tĩnh, nói:

- Đây là quân lệnh của tướng quân!

Thanh Bình không nói thêm gì nữa, quay đầu lại quát to:

- Truyền lệnh, kỵ binh hai cánh đứng lên, đứng lên hết cho lão tử bảo vệ hai cánh quân tại đại trận, bảo vệ hai cánh quân tại đại trận.

Chương 352: Hồng Đỉnh Thương Nhân

Tỷ Lăng, thượng thư phòng Sở Vương cung.

Hạng Trang triệu tập triển khai hội nghị tại ngự tiền với đề tài thảo luận là giải quyết vấn đều thiếu lương thực như thế nào, tham dự hội nghị ngoại trừ Lệnh Doãn Hạng Tha, còn có Thượng Đại Phu Vũ Thiệp, Vệ Tượng Quân Tất Thư cùng với Bách Lý Hiền.

Thiếu lương thực quả thực đã trở thành một trong những vấn đề phức tạp đối với Sở Quốc.

Nhìn Lưu Bang, vừa mới triệu tập năm, sáu trăm nghìn đại quân cùng người Hung Nô đánh một trận lớn, khí thế còn chưa kịp suy giảm đã lập tức lại triệu tập mấy chục vạn đại quân chuẩn bị tấn công Kinh Tương, nhìn lại Sở Quốc, mười năm tích tụ vất vả được một triệu thạch lương thực, nhưng trải qua hai trận đánh Ba Thục, Hoài Nam chỉ còn thấy đáy.

Tuy nói Ba Thục là kho lúa, nhưng lương thảo tồn đọng đều vận chuyển tới Hàm Dương, quân Sở cũng không kiếm chác được gì.

Thực ra Giăng Lăng cũng có lương thực, nhưng không ngờ lão thất phu Đỗ Hồng trước kia ở trong thành một phen đốt cháy kho lương, quân giới vật tư trong thành Giang Lăng không có tổn thất gì nhưng kho lương tích góp từng tí một, năm sáu vạn thạch lương thực đều hóa thành tro bụi, nếu không như vậy, cuộc chiến Kinh Tương dù thế nào đi nữa Sở Quốc cũng có thể triệu tập hơn một trăm hai mươi nghìn đại quân.

Hạng Trang trầm ngâm một lát, nói:

- Cuộc chiến Kinh Tương, rốt cục cũng vẫn phải triệu tập đại quân.

Trận chiến Kinh Tương, tuy nói quân Sở dùng khỏe đánh mệt (đợi quân địch mệt mỏi rồi tấn công), lại có thành lũy kiên có để thủ, vả lại còn có Cao Sơ trấn thủ, nhưng nếu quả thực Hán Quốc phát động mấy chục vạn đại quân cùng đại quân Lương Quốc của Bành Việt đến tấn công, quân Sở có thể thủ được hay không cũng thật là chuyện khó nói, một khi Giang Lăng báo nguy, đương nhiên Hạng Tran không thể ngồi yên không để mắt đến, phát động đại quân đi cứu viện đó là điều tất nhiên.

Hơn nữa cứu binh như cứu hỏa, hiện tại Sở Quốc phải làm tốt công việc chuẩn bị phát binh.

Tất Thư thi lễ với Hạng Trang, nói:

- Đại Vương, Phủ Binh chiêu mộ không không phải là vấn đề, năm quận Giang Đông đã bổ sung đủ Phủ Binh, chỉ cần ban chiếu lệnh, trong vòng nửa tháng có thể triệu tập hai trăm nghìn đại quân!

- Khoan đã, khoan đã.

Hạng Tha vội xua tay, nói: nguồn TruyenFull.vn

- Hai trăm nghìn đại quân sao?! Đại Vương, hiện tại nhà kho lớn còn lại mấy vạn thạch lương thực, bây giờ cũng đã là mùa hè, nạn bão nói đến là đến, ngần ấy lương thực tích trữ còn phải để cứu tế. Lúc này chiêu mộ hai trăm nghìn đại quân, các tướng ăn bằng cái gì? Thần có phép mầu cũng không lấy đâu ra lương thực.

Hạng Trang cười khổ:

- Quả nhân cũng chưa nhắc tới nhà kho lớn phải chi lương mà? Mà đã có câu nào nhắc tới mấy vạn thạch lương thực chưa?

Hạng Tha nói:

- Không lấy lương thực từ quốc khố, vậy lấy đâu ra lương thực? Từ khi thi hành biến pháp tới nay, các đại thế gia Giang Đông, sĩ tộc các quận quan hệ rất cứng nhắc với triều đình, nếu muốn mượn lương thực nơi bọn họ e là không có khả năng, cưỡng ép trưng lương, hoặc là mua số lượng lớn ngoài thị trường chắc chắn sẽ làm rung chuyển lòng người cùng với giá lương thực trong nước tăng cao.

Hạng Trang yên lặng gật đầu, tuyệt đối không được cưỡng ép trưng lương, hiện tại Sở Quốc biến pháp vừa mới có chút thành quả, dân chúng cũng đã từ từ thích nghi tân pháp, lúc này không thể làm chuyện ngu xuẩn mổ gà lấy trứng, cho dù là ép thế gia, sĩ tộc trưng lương cũng không được, thế gia, sĩ tộc cũng như dân chúng Sở Quốc, hơn nữa còn là dân chúng tinh anh, sao có thể tùy tiện đắc tội?

Tuy nhiên, mặt khác Hạng Tha còn có nửa lời nhắc nhở Hạng Trang, vì sao không ra dân gian mua sắm lương thực?

Nếu chỉ mua sắm lương thực tại thị trường Tỷ Lăng chắc chắn không được, bởi lượng lương thực ở Tỷ Lăng không lớn, mỗi ngày lượng lương thực giao dịch cũng mấy nghìn thạch, ngươi một nhà hỏa toàn bộ mua đi rồi, quan viên, thân sĩ, thương nhân bên trong thành Tỷ Lăng có thể không có cơm ăn, cứ như vậy, khẳng định sẽ dẫn đến lượng lương thực bị hụt hẫng, giá lương thực tăng cao, chuyện này nhất định không được.

Nhưng, nếu thu mua lương thực tại Giang Đông, thậm chí toàn bộ Sở Quốc cũng hoàn toàn có thể.

Thuế suất ở Sở Quốc là mười thuế một, hay nói cách khác, dân chúng phải nộp một phần mười lượng lương thực thu hoạch được lên quốc khố, cho nên ngân khố quốc gia tuy túng quẫn, nhưng dân chúng vẫn có lương thực dư thừa, dù mỗi hộ gia đình lương thực trong nhà dư thừa không nhiều, ba năm vài thạch, nhưng gộp lại thành một khối, tổng sản lương kia cũng tương đối khả quan!

Không chỉ có Giang Đông, bốn quận Kinh Tương, hai quận Ba Thục dân chúng cũng dư thừa lương thực không hề ít.

Đương nhiên, trong tay dân chúng dư thừa lương thực là một chuyện, bọn họ có nguyện ý bán hay không lại là chuyện khác.

Ở thời cổ đại Hoa Hạ, chủ thể hình thức kinh tế là kinh tế nông nghiệp cá thể, cái gọi là kinh tế nông nghiệp cá thể chính là mỗi họ gia đình đều có thể sản sinh tất cả sảm phẩm quan trọng cho cuộc sống của họ, chính là bọn họ tự trồng trọt, tự canh cửi, tự chăn nuôi, bọn họ ít khi ra chợ mua thương phẩm cải thiện cuộc sống, dưới loại hình thức này, bọn họ sẽ không bán lương thực dư thừa.

Bây giờ, thí dụ như tại Hán Quốc, Tề Quốc, Triệu Quốc, Lương Quốc, Yên Quốc đều phát triển theo hình thức kinh tế nông nghiệp cá thể, nói đến những quốc gia này, triều đình nếu muốn mua lương thực trong tay dân chúng, vốn cũng là si tâm vọng tưởng!

Trước đây Hạng Trang thực không ngờ tới điểm này, cũng chính là căn cứ vào tư duy của bản thân.

Nhưng trên thực tế, Sở Quốc là một nước ngoại lệ, trong biến pháp của Sở Quốc ban thưởng mạnh mẽ cho công thương, trải qua nhiều năm phát triển, công thương nghiệp tại Sở Quốc tương đối phát đạt, không chỉ có kiểu dáng, chủng loại, phẩm chất của hàng hóa phát triển mạnh, hơn nữa xưởng thủ công nghiệp cũng xuất hiện nhiều, giả cả thương phẩm giảm xuống trên diện rộng.

Tại Sở Quốc, dân chúng tự mình loại đay canh cửi, không bằng trực tiếp ra thị trường thu mua, tự mình loại lương ủ rượu, cũng không bằng trực tiếp mua tại phường rượu trắng, hơn nữa hương vị thuần khiết, còn lại như nông cụ, giấy trắng, thư tịch, đồ ăn cũng chỉ có thể thu mua ngoài thị trường, nhưng những thứ này đều cần tiền mặt, việc trao đổi bằng hàng hóa đã bị tiêu vong.

Cho nên, dân chúng Sở Quốc nguyện ý bán lương thực dư thừa nhiều lắm, bọn họ chỉ có bán lương thực dư thừa đổi lấy tiền mặt, mới có thể mua thương phẩm để cải thiện cuộc sống.

Nói cách khác, Sở Quốc cũng không phải không có lương thực, chỉ có điều phân tán trong dân gian, hơn nữa dân chúng cũng nguyện ý bán lương thực.

Tuy nhiên, thu mua lương thực dư thừa trong tay dân chúng, đó là công việc kềnh càng hơn nữa rất phức tạp, để các quận, huyện, xã, đình và triều đình cơ cấu làm việc này, hiệu suất thấp không đáng nhắc tới, các quan viên còn muốn kiếm lời về túi tiền riêng, cho nên khẳng định chuyện này không thể được. Trong đầu Hạng Trang tự nhiên hiện ra hai chữ thương nhân!

So với quan viên của triều đinh, thương nhân có thể chịu khổ, làm việc với hiệu suất rất cao!

Hơn nữa thương nhân buôn bán rất rõ ràng, tránh được việc mao hiểm tham ô cắt xén, thương nhân cung cấp lương thực bao nhiêu, triều đình trả bấy nhiêu tiền, tiền nào của đấy, sáng tỏ minh bạch.

Trong lịch sử Hoa Hạ, thương nhân có địa vị cực thấp, thẳng đến những năm cuối triều đại Mãn Thanh thương nhân mới được trọng vọng.

Cái gọi là thương nhân hồng đỉnh, chính là thương nhân đặc biệt nằm trong tầm kiểm soát của triều đình, thí dụ như Đại Thịnh Khôi, Thanh Sơ Khanh Hi, Chuẩn Cát Nhĩ, ba người được cấp giấy phép đặc biệt tùy quân mậu dịch, cuối cùng mậu dịch phát triển lớn mạnh và lũng đoạn. Lại thí dụ như Hồ Tuyết Nham nhờ sự ủng hộ của Tả Tôn Đường cuối cùng trở thành người giàu nhất Hoa Hạ khi đó.

Những hồng đỉnh thương có thể làm giàu, đồng thời được triều đình ủng hộ, tuy nhiên, ngược lại những hồng đỉnh thương nhân cũng giúp quan phủ rất nhiều.

Thí dụ như Khang Hi yêu cầu Chuẩn Cát Nhĩ, nếu như không thu mua từ nhiều hiệu buôn, người bán hàng rong, tùy quân mậu dịch, e là lương thực cung ứng cho liên quân cũng là một vấn đề lớn, Chuẩn Cát Nhĩ chưa chắc có thể làm đủ, còn có Tả Tông Đường. Vả lại nếu không phải Hồ Tuyết Nham mượn tiền xung quanh, ủng hộ lượng lớn, hắn cơ bản không có khả năng thành lập đội Dương Thương, lại càng không có khả năng làm lên lịch sử chiếm lại Tân Cương.

Hiện giờ Sở Quốc, buôn bán đang từng bước hưng thịnh, nhất là các tướng sĩ có công, gia đình tướng sĩ chết trận nhận tiền trở cấp, bốn quận Giang Đông buôn bán phồn vinh từ trước đến nay chưa từng có, từ đó thu nhập từ thuế ly kim tăng vọt, cho nen ngân khố Sở Quốc cũng không thiếu tiền, ít nhất tài chính dùng để thu mua lương thực cũng không là vấn đề.

Dựa theo giá lương thực hiện tại, một thạch gạo một trăm tiền, một tiền vàng có thể mua hai mươi thạch!

Nếu dùng toàn bộ tiền trong quốc khố để mua lương thực, ít nhất có thể mua hai trăm triệu thạch!

Đương nhiên, điều này chỉ là trạng thái lý tưởng, tiền vàng trong ngân khố quốc gia tuyệt đối không thể đưa toàn bộ ra thị trường.

Tựa như sau này Hoa Hạ kích thích kế hoạch kinh tế, dựa trên lý luận có thể in ấn tiền mặt vô hạn, nhưng trên thực tế có thể đưa ra thị trường bao nhiêu tiền mặt lại là chuyện khác, bốn tỷ không phải nói đưa ra là có thể đưa ra được ngay.

Hạng Trang cấp cho các tướng sĩ có công, gia đình có tướng sĩ hi sinh gần một vạn tiền vàng, cái này tương đương với bốn tỷ. Như vậy tất sẽ dẫn đến việc lạm phát thị trường, vào lúc này, nếu lập tức đưa vào thị trường bốn tỷ khác nhất định toàn hệ thống sẽ sụp đổ.

Nhưng xuất ra hơn một trăm hai mươi nghìn kim, mua một trăm hai mươi triệu thạch lương hẳn là có thể.

Nhưng vậy, kiếm thương nhân ở đâu? Trong đầu Hạng Trang lập tức hiện lên một hình ảnh.

Lập tức Hạng Trang nói với các đại thần:

- Được rồi, hôm nay đến đây là bãi triều, các ngươi về trước đi.

Đám người Hạng Tha, Vũ Thiệp ngơ ngác nhìn nhau, lúc này mới bắt đầu mà đã bãi triều sao? Tuy nhiên cũng không có tin nghi điều gì, lập tức chúng thần đều đứng dậy cáo từ, Hạng Trang lại lệnh cho Tấn Tương:

- Tử Thành, ngươi mau đến dịch quán tại Ba Thục, mời Tần phu nhân tới đây, nói là quả nhân có việc gấp cùng nàng thương nghị.

Nơi gọi là dịch quán tại Ba Thục, kỳ thực chính là nơi chuyên dùng để chiêu đãi quan viên tại Ba Thục, dừng chân dùng cơm phục vụ triều đình.

Tại hậu viện, Tần phu nhân đang thêu áo bào gấm.

Thị nữ Ngọc Nhi vừa trợ thủ vừa tán thưởng, nói:

- Phu nhân, người khéo tay thật.

Tần phu nhân khẽ mỉm cười, cũng không nói gì, Ngọc Nhi sờ sờ áo gấm, lại nói:

- Chất liệu vải rất bóng, hẳn là gấm Tứ Xuyên hạng thượng đẳng đúng không? A, còn kiểu dáng, hình như là áo bào gấm dùng cho nam nhân mặc, phu nhân, người sẽ không phải lòng hắn, sau đó thêu áo bào gấm này gửi tấm lòng cho hắn đấy chứ?

- Nha đầu chết tiệt kia, ngươi nói bậy bạ gì đó?

Tần phu nhân sẵn giọng nói:

- Đây là ta thêu tặng Đại Vương.

- Đai Vương?

Ngọc Nhi ngẩn người, lại cười nhẹ nói:

- Khó trách phu nhân hàng ngày đều vào cung, hì hì.

- Nha đầu chết tiệt kia, ngươi nghĩ ngợi lung tung cái gì đó?

Tần phu nhân liếc mắt nhìn Ngọc Nhi một cái, gắt giọng quát:

- Ta thuê áo bào gấm này tặng Đại Vương, còn không phải vì Tần gia sao? Nếu được Đại Vương cho phép mở xưởng ủ rượu kinh doanh tại Ba Thục, khi đó Tần gia có thêm nhiều sản nghiệp, sắp tới cũng sẽ huy hoàng như xưa.

Ngọc Nhi từ trên nhìn xuống Tần phu nhân vài lần, nói:

- Phu nhân người tự mình tắm rửa mùi thơm ngào ngạt đưa vào cung, có thể hơn cả tấm áo này nhiều, hì hì.

- Nha đầu chết tiệt kia, xem ra ta không xé nát miệng ngươi không được.

Tần phu nhân xấu hổ, giơ tay tóm lấy Ngọc Nhi.

Chủ tớ đang ầm ĩ, bỗng nhiên ngoài cửa Tần Phúc truyền đến thanh âm:

- Phu nhân, Đại Vương mời người vào cũng, Hổ Bí Trung Lang Tướng đã đánh xe ở ngoài dịch quán chờ người.

Chương 353: Thủy Ngập Quân Lương

Thượng thư phòng cung Sở Vương.

Tần phu nhân chỉnh lại trang phục hướng về phía Hạng Trang thi lễ, nói:

- Tham kiến Đại Vương.

- Phu nhân miễn lễ.

Hạng Trang đưa tay ra phía trước, mời Tần phu nhân ngồi.

Nhưng Tần phu nhân không có ngồi xuống, mà giao cẩm bào cho Tấn Tương dâng lên Hạng Trang, nói:

- Đại Vương, tiểu nữ thêu kiện cẩm bào tặng ngài, không biết có hợp với thân thể ngài không, tiểu nữ hy vọng rằng Đại Vương cảm thấy thích.

Trong lúc nói chuyện, Tấn Tương đã sớm rũ mở cẩm bào khoác lên người Hạng Trang, Tần phu nhân lại tiến lên giúp Hạng Trang thắt đai áo lại. Giai nhân gần ngay trước mắt, Hạng Trang liền cúi đầu xuống thoáng nhìn thấy Tần phu nhân kéo búi tóc xuống, cổ ngọc thon dài giống như cổ thiên nga, thậm chí đều thấy được từng lỗ chân lông trên gáy ngọc, mũi có thể ngửi thấy mùi thơm nhàn nhạt.

Lúc này Hạng Trang đang có chút suy nghĩ riêng tư, Tần phu nhân giúp hắn mặc áo xong, liền nhẹ nhàng thoái lui hai bước.

Hạng Trang như vừa tỉnh mộng, lập tức ho khan một tiếng, nói:

- Rất tốt, khá vừa với ta, đa tạ phu nhân.

Tần phu nhân ngoái đầu nhìn Hạng Trang thản nhiên cười, nhẹ nhàng nói:

- Chỉ cần Đại Vương cảm thấy thích, đó là phúc khí của Tần gia.

Hạng Trang làm sao không hiểu được ngụ ý của Tần phu nhân, lập tức vuốt râu, nói:

- Về chuyện Tần gia các ngươi mở xưởng làm rượu ở hai quận Ba Thục không phải không được, tuy nhiên kỹ nghệ sản xuất rượu trắng cũng có thể giao cho nhưng quả nhân còn có một điều kiện, không biết phu nhân có thể đáp ứng hay không?

Bỗng nhiên Tần phu nhân nhớ tới lời trêu đùa của thị nữ Ngọc Nhi, má lúm đồng tiền ửng hồng, nhẹ nhàng nói:

- Đại Vương cứ nói. nguồn TruyenFull.vn

Hạng Trang nói:

- Là như thế này, quả nhân đang cần gấp quân lương, nhưng nhà kho lớn cũng đã trống rỗng, mà dân chúng có không ít lương thực dư thừa, cho nên quả nhân cần một thương gia thay quả nhân tới dân gian thu mua lương thực, Tần gia trải qua nhiều đời buôn bán, vả lại phu nhân lại là một kỳ tài kinh thương, tuổi trẻ chèo chống toàn bộ Tần gia, không biết phu nhân có đồng ý không...

Tần phu nhân có chút ngạc nhiên, nói:

- Đại Vương muốn tiểu nữ giúp ngài thu mua lương thực sao?

- Không, không phải giúp ta thu mua lương thực.

Hạng Trang lắc đầu, nói:

- Mà là giao dịch, phu nhân ra dân gian thu mua lương thực, còn quả nhân trực tiếp mua lương thực trong tay phu nhân, giá cả thương lượng có thể cao hơn gia cả thị trường cũng không sao, nhưng phu nhân phải cam đoan với quả nhân trong thời gian quy định cần giao lương thực đến địa điểm quy định, tuy đối không thể làm hỏng việc quân cơ.

- Chuyện này không thành vấn đề.

Tần phu nhân có chút trầm ngâm rồi ưng thuận. Chỉ dựa vào một mình Tần gia có lẽ không làm được, nhưng chỉ cần Tần gia ưng thuận, giá lương thực được đảm bảo, cùng chia xẻ lợi ích cùng một số thương gia khác, dù bao nhiêu lương thực trong thời gian quy định đưa đến địa điểm quy định cũng không phải việc khó.

Hạng Trang vui vẻ nói:

- Nói như vậy, phu nhân đã ưng thuận rồi?

Tần phu nhân nói:

- Vì sao tiểu nữ không ưng thuận? Việc này một vốn bốn lời, Tần gia trải qua nhiều thế hệ kinh thương, chỉ cần việc gì có lợi tức, sao lại không làm?

- Tốt!

Hạng Trang mừng rỡ, lập tức nói:

- Chuyện mở xưởng ủ rượu, quả nhân cũng phê chuẩn.

Tần phu nhân trong lòng vô cùng mừng rỡ, lập tức hướng tới Hạng Trang duyên dáng thi lễ, nói:

- Đa tạ Đại Vương ân sủng.

- ân sủng?

Hang Trang trong lòng khẽ lay động, bỗng nhiên tiến lên hai bước, cầm đôi tay nhỏ bé của Tần phu nhân, thấp giọng nói:

- Phu nhân, đêm nay đừng đi được không?

Ngoài huyện Khởi, quân Lương đã trải qua ba ngày kịch chiến cùng quân Sở.

Quân Lương chậm chạp không thể đột phá đại trận quân Sở, quả nhiên bắt đầu nôn nóng. Bành Việt lại một lần nữa thúc giục, nhưng chủ tướng các quân các doanh không phối hợp được với nhau bắt đầu rối loạn chém giết lung tung, trận hình quân Lương vốn coi như chỉnh tề lập tức rối loạn, hoàn toàn lâm vào trạng thái tự chiến.

Sau trận quân Lương.

Tuy rằng quân Lương lâm vào trạng thái tự chiến, nhưng vẻ mặt Bành Việt vẫn thản nhiên như không.

Đúng là lúc này Bành Việt tuyệt đối không có chút lo lắng, loạn có chỗ tốt của loạn, nếu quân Sở nhân cơ hội đột kích, vậy thì cũng đúng ý nguyện của quân Lương, loạn trung thủ thắng, từ trước tới nay đều là trò sở trường của quân Lương, nếu Cao Sơ thực sự muốn hạ lệnh toàn quân đột kích, như vậy mấy vạn nhân mã tuyệt đối sẽ bị quân Lương gặm nhấm không còn chút cặn bã nào.

Tỉnh, tỉnh, tỉnh, tỉnh, tỉnh...

Bản trận quân Sở.

Từ Khương vẻ mặt ngưng trọng, nhưng không hiểu tại sao Thanh Bì lại vui mừng rống lên:

- Tham Quân, quân Lương đã rối loạn, trận hình quân Lương đã đại loạn, Tham Quân mau hạ lệnh toàn quân đột kích đi, lúc này nhất định phải đột kịch quân Lương! Nhân cơ hội đại trận quân địch đại loạn, phải phát động đột kích mới làm suy sụp quân địch, đây chính là kiến thức thông thường của người làm tướng.

Từ Khương đang có chút do dự, thực sự hạ lệnh toàn quân đột kích sao?

Trong lúc Từ Khương còn đang do dự, Thanh Bì liên tục thúc giục nói:

- Tham Quân, mau hạ lệnh đi, đừng do dự!

Từ Khương nhíu mày, vẫn không thể quyết định, nói:

- Nhưng, Tướng Quân vẫn chưa có quân lệnh...

- Tướng Quân cũng không biết trận hình quân Lương đang đại loạn!

Thanh Bì nói:

- Nếu Tướng Quân sớm biết rằng quân Lương nhu nhược thế này, vậy cũng chẳng phải mai phục tại Lục Dã Trạch mà trực tiếp tiêu diệt Lương quân tại chỗ này chẳng phải tốt hơn sao? Đúng vậy! Nếu đánh bại Lương quân ở nơi này, vậy cần điểu gì đến thủy quân, con bà nó, bố đã sớm không muốn nhìn thủy quân lăn lộn.

Từ Khương trong lòng có chút động tậm, cắn răng đang định hạ lệnh toàn quân đột kích, bỗng nhiên lúc này Phá Quân toàn thân đẫm máu trước trận quay trở về bản trận. Thanh Bì vội vàng nhảy xuống chiến xe tiến lên đỡ lấy Phá Quân, nói:

- Phá Quân đại ca tại sao ngươi lại tới đây?

Phá Quân phẩy phẩy tay, thở dốc nói:

- Mau, Tham Quân mau mau hạ lệnh, toàn quân lui về phía sau, toàn quân lui về phía sau.

- Hả? Toàn quân lui về phía sau? Lúc này sao?!

Thanh Bì không sao hiểu được, nói:

- Chẳng phải trận hình quân Lương đều đã đại loạn rồi sao?

- Tiểu tử, ngươi biết cái gì, hiện tại trước trận quân Lương đã đại loạn, không thể chặn giết, chính là quân ta lui về phía sau chờ cơ hội tốt!

Phá Quân không chút khách khí dăn dạy cho Thanh Bì thông suốt, lại quay về phía Từ Khương hét lớn:

- Từ Tham Quân, con bà ngươi còn ngơ ngẩn ở đó làm gì? Đây chính là quân lệnh của Tướng Quân!

Lúc này,Từ Khương lau mồ hôi lạnh trên trán, quay đầu lại quát lớn:

- Truyền lệnh, Đại kỳ hướng về phía sau, toàn quân lui về phía sau!

Ra lệnh một tiếng, đại kỳ trên cành cây cao treo ở trung quân liền hạ xuống đồng thời nghiêng hướng về phía sau, chỉ trong chốc lát, quân Sở đang kết trận tử thủ, lập tức đội quân trước trận biến thành hậu trận, xoay người đi về phía sau, hai cánh kỵ binh cũng ném phi mâu bức lui quân Lương, đồng thời ghìm ngựa xoay người, nhanh chóng thoái lui về phía sau.

Trước trận hai quân.

Cao Sơ một đao bức lui Lưu Khấu, lớn tiếng quát:

- Lưu Khấu, hôm nay tha cho mạng chó họ Lưu ngươi!

- Ha ha, tên tiểu tử Cao Sơ, còn dám to mồm!

Lưu Khấu giơ hoành kích trước ngực, nhe răng cười độc ác, nói:

- Lúc này ngươi nghĩ đến chạy trốn cũng đã muộn rồi, mau để mạng lại đây!

Dứt lời, Lưu Khấu cầm song kích, nhằm về phía Cao Sơ.

Cao Sơ không để ý tới Lưu Khấu, xoay ngươi lui về phía sau thân binh.

Lưu Khấu nôn nóng, lớn tiếng quát:

- Tiểu tử Cao Sơ đừng chạy, quay lại ăn một kích của ông đây!

Còn chưa dứt lời, một đội Hổ Bí quân tinh nhuệ đã vác thuẫn chặn đường đi của Lưu Khấu, Lưu Khấu vô cùng tức giận, lập tức cầm thiết kích hung hăng chém xuống vạn quân, chỉ nghe " keng" một tiếng, đại thuẩn chắn phía trước đã bị vỡ vụn, Hổ Bí quân tinh nhuệ phía sau đại thuẫn cũng bị thiết kích của Lưu Khấu đánh ngã.

Nhưng rất nhanh, lại có một tên Hổ Bí quân tinh nhuệ xông tới bổ sung vào chỗ trống đó, lần này Lưu Khấu ngẩng đầu nhìn qua khe hở, Cao Sơ đã ẩn sâu vào bên trong vạn quân không thấy đâu nữa.

Lưu Khấu lập tức nổi trận lôi đình, giơ song kích rống giận:

- Đuổi, mau đuổi theo! Giết chết Cao Sơ, giết sạch lũ mọi rợ nước Sở này, giết sạch lũ mọi rợ...

Sau trận quân Lương.

Khóe miệng của Bành Việt bỗng nhiên nổi lên một tia cười lạnh, tên tiểu tử Cao Sơ cũng không quá ngu đần, không lệnh cho toàn quân tập kích mà rõ ràng còn muốn nhân cơ hội này lui về phía sau sao? Tuy nhiên, muốn toàn thân trở ra trước một trăm nghìn quân của quả nhân, chỉ là mơ tưởng hão huyền! Hôm nay thị trấn huyện Khởi sẽ là phần phần mộ của Cao Sơ ngươi và quân Sở tại Kinh Tương!

- Đại kỳ truyền lệnh!

Bành Việt một chưởng thật mạnh chụp lên vòng bảo hộ của chiến xa, giận dữ nói:

- Các quân tiến công mạnh mẽ, theo quả nhân quét sạch đại quân Sở Quốc, tuyệt đối không để cho bọn chúng trốn thoát.

Dưới chân núi Lục Lâm.

Hai vạn thủy quân đang lẳng lặng ẩn núp trong rừng rầm cách Lục Dã Trạch không đến mười dặm, hộ tống hai vạn dũng sĩ thủy quân ẩn trong rừng rậm còn có hơn một ngìn thuyền nhỏ cùng với bè gỗ các loại, thuyền cùng bè gỗ đương nhiên không phải để bài trí, chỉ còn chờ nước sông thay đổi tuyến chảy bao phủ Lục Dã Trạch lập tức chúng có thể phát huy công dụng.

Trên lầu thuyền Tướng Quân Chung Ly Muội, đang tựa vào một tàng cây nhắm mắt ngủ gật.

Vài thân binh đang càu nhàu bên tai Chung Ly Muội. Lại nói đến, trước kia Chung Ly Muội là một trong năm hổ tướng dưới trướng Hạng Võ, khi đó, ngay cả Đại Vương Hạng Trang hiện giờ cũng chỉ là một Thân Quân Giáo úy của Hạng Võ mà thôi. Về phần Cao Sơ chỉ là một thân binh đồn trưởng nho nhỏ, nhưng bây giờ thì sao? Chung Ly Muội lại phải chịu sự quản lý của Cao Sơ.

Thân binh dưới trướng lòng bất phục, ngược lại bản thân Chung Ly Muội thực ra không có ý kiến gì.

Chương 354: Thủy Ngập Quân Lương (tt)

Chung Ly Muội kỳ thực suy nghĩ rất đơn giản, chỉ cần có thể phục vụ cho Sở Quốc, có thể phát huy tài năng của chính mình trên chiến trường như vậy là đủ rồi, về phần chịu quản lý của ai, cống hiến dưới trướng của ai cũng không quan trọng.

Nói cho cùng thủy quân của Chung Ly Muội đã trở thành một hệ thống, tuân lệnh Cao Sơ cũng chỉ là tạm thời.

Hơn nữa sĩ diện, oán trách có ích gì? Hai lão Hoàn Sở, Quý Bố đủ tư cách sao? Bọn họ dám càu nhàu trước mặt Đại Vương, nhưng kết quả thế nào? Kết quả là hai người đều bị Đại Vương anh minh giáng chức, không ngóc đầu lên được, hiện tại cơ bản không cho lãnh binh đánh giặc, coi như mất một đời võ tướng.

Bỗng nhiên, tiếng vó ngựa dồn dập phá vỡ sự yên tĩnh trong rừng.

Khi Chung Ly Muội ngẩng đầu nhìn lên, chỉ thấy con khoái mã đã nhanh như bay chạy tới gần, kỵ sĩ lập tức xoay người xuống ngựa, quỳ gối trước mặt Chung Ly Muội, bẩm báo:

- Tướng Quân, quân Lương đã đuổi theo quân ta theo hướng Lục Dã Trạch!

- Ồ?

Chung Ly Muội bỗng nhiên đứng dậy, nghiêm nghị nói:

- Tình hình chiến đấu như thế nào? Quân ta có hiện tượng thất bại không?

- Không có.

Viên kỵ sĩ lắc đầu, thở dốc nói:

- Tuy rằng quân ta lui lại phía sau, nhưng trận hình chưa loạn, ngược quân Lương đuổi giết, trận hình tán loạn, không hề kết cấu, như một bầy lăng sói.

Chung Ly Muội gật gật đầu, chậm rãi rút hoành đao cạnh thắt lưng ra.

Trên cánh đồng hoang vu từ Miện Thủy tới núi Lục Lâm, quân Lương bao vây quân Sở chỉ còn lại duy nhất một đường xuống phía nam.

Tuy rằng quân Sở không ngừng lui về phía sau, tuy nhiên toàn bộ trận hình không hề rối loạn.

Hổ Bí Doanh vẫn như trước chịu trách nhiệm cản địch phía sau, vững như bàn thạch không thể phá vỡ, kỵ binh hai cánh chạy qua chạy lại nhanh như bay lợi dụng phi mâu cùng cung tên gắt gao bảo vệ cánh, nguyên bản trọng xa đội chuyển thành tiên phong, quân Lương miễn cưỡng bao vây ba mặt quân Sở nhưng căn bản không thể mở xác rùa kiên cố của quân Sở, cũng không thể ngăn cản quân Sở từng bước từng bước lui lại phía sau.

Sau trận quân Lương, Hộ Quân Giáo úy Thần Đồ Gia bỗng nhiên nhắc nhở Bành Việt, nói:

- Đại Vương, nơi này địa thế càng lúc càng thấp, dường như tiến vào vùng đất trũng, rất dễ bị nước nhấn chìm, có nên dừng lại hay không?

- Bậy bạ!

Bành Minh không cần nghĩ ngợi, phản bác nói:

- Hiện tại, quân ta cùng quân Sở đang giằng co tại cùng một chỗ, quân Sở nhấn chìm chúng ta, cũng không phải nhấn chìm chính bọn chúng hay sao? Hơn nữa phiến đất trũng rộng lớn như vậy, cho dù dẫn nước từ Miện Thủy chảy ngược, mất mấy canh giờ e rằng cũng không ngập được, đến lúc đó rút quân cũng không muộn.

Lập tức Thân Đồ Gia im bặt không đối đáp được, bên cạnh Triệu Viêm cũng cười lạnh trong lòng, thủy ngập chưa chắc sẽ bao phủ toàn bộ chỗ đất trũng, chỉ cần nước ngập quá đầu gối, hai quân Sở, Lương sẽ chịu ảnh hưởng lớn, một khi nước vượt qua phần eo. Bọn chúng sẽ không cần đánh, nhưng mà quân Sở ngoại trừ kỵ binh ra, bọn chúng còn có thủy quân, quân Lương sẽ phải làm thế nào?

Tuy nhiên, Triệu Viêm cũng không thổ lộ nỗi băn khoăn trong lòng, Bành Việt... cũng không phải chủ soái tài.

Hơn nữa, đến lúc này, Triệu Viêm căn ngăn cũng không kịp nữa rồi, quân Lương đã xong rồi!

Lần này Bành Việt dường như cũng có chút do dự, lập tức hỏi Triệu Viêm:

- Tử Căng, ngươi nghĩ sao?

Triệu Viêm trong lòng thở dài một tiếng, nhưng ngoài mặt vẫn thản nhiên nói:

- Đại Vương, không bằng thần mang mấy nghìn tinh binh đến Miện Thủy tuần tra một phen, nếu không có phục binh quân Sở thì không còn gì tốt hơn, nếu có phục binh, thi nhân cơ hội này đánh luôn.

Bành Việt vui vẻ nói:

- Vậy làm phiên đến Tử Căng.

Dứt lời, Bành Việt hạ lệnh cho Hộ Quân Giáo úy Thân Đồ Gia, nói:

- Thân Đồ, ngươi dẫn năm nghìn tinh binh theo quân sư, nhật định phải hộ tống quân sư an toàn, nếu quân sư có chút tổn thương, quả nhân tuyệt đối không tha cho ngươi!

- Rõ!

Thân Đồ Gia chắp tay thi lễ, tuân lệnh hô lớn, Triệu Viêm cũng hướng tới Bành Việt vái chào, lập tức cùng Thân Đồ Gia điểm năm nghìn binh mã chạy tới bờ đê sông Miện Thủy.

Trung quân quân Sở.

Phá Quân vội vàng tới trước chiến xa của Cao Sơ lớn tiếng nói:

- Tướng Quân, tiến vào đầm Lục Dã!

Tham Quân Từ Khương cũng nói:

- Tướng Quân, không quá một canh giờ nữa, có thể lệnh cho Quận Thủ Bộ Bỉ tháo nước.

Cao Sơ gật đầu, chậm rãi rút hoành đao lên quá đỉnh đầu, trầm giọng nói:

- Châm lửa, thả tín hiệu!

- Rõ!

Phá Quân tuân lệnh hô lớn, xoay người lại, quát lớn:

- Tướng Quân có lệnh châm lửa, châm lửa...

Ra lệnh một tiếng, hơn mười thân binh nhanh chóng cầm đuốc đến, hơn mười cây đuốc trên xe đã sớm chuẩn bị đầy đủ lưu huỳnh, chất gây nổ, củi khô và đồ nhóm lửa. Chỉ trong chốc lát, hơn mười cây đuốc cháy bùng bùng, lửa sáng ngập trời, khói đặc cuồn cuộn lên như diều gặp gió.

Sau một lúc lâu, trên sáu đỉnh núi cao nhất lửa cũng cháy ngút trời.

Trên đê Miện Thủy, mấy nghìn dân phu đang lẳng lặng ẩn mình trong bụi cỏ lau rậm rạp.

Quận Thủ Nam quận Bộ Bỉ vẻ mặt nôn nóng, đi qua đi lại ngoài bãi cỏ lau, sắc trời càng lúc càng tối, hai quân Sở Lương từ lâu kính tiến vào chỗ trũng trong đầm Lục Dã, nhưng Cao Tương Quân không có ám hiệu gì, Bộ Bỉ vô cùng lo lắng, nếu chẳng may quân Lương phát hiện nguy hiểm, phái binh đến bờ sông dò xét, hắn cùng mấy nghìn dân phu có thể không ngăn được?

Trong khi Bộ Bỉ đang lo lắng, bỗng nhiên có tiểu giáo hô lớn:

- Quận Thủ, người xem, trên núi Lục Lâm phát hỏa!

- Thật vậy sao?

Bộ Bỉ ngẩng đầu nhìn lên, quả nhiên phía xa trên núi Lục Lâm đã dấy lên đại hỏa cùng khói đặc cuồn cuộn lên như diều gặp gió, lúc đó trên bờ Miện Thủy các xa mấy chục dặm cũng có thể nhìn thấy được.

- Mau!

Bộ Bỉ lập tức hạ lệnh:

- Phá đê, tháo nước!

- Rõ!

Tên tiểu giáo tuân lệnh hô lớn, thân chạy sâu vào bãi cỏ lau, vừa đi vừa hô lớn:

- Quận Thủ có lệnh, lập tức phá đê, tháo nước...

Trên cánh đồng hoang vu, Triệu Viêm, Thân Đồ Gia dẫn theo năm nghìn quân Lương vội vàng đi tiến đến hướng tây,

Bỗng nhiên có một binh sĩ quân Lương kêu lớn:

- Quân sư mau nhìn, trên núi Lục Lâm phát hỏa! Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Triệu Viêm, Thân Đồ Gia ghìm cương ngựa, quay đầu lại, quả nhiên phía đông trên núi Lục Lâm đã dấy lên một đống hỏa trại thật lớn, lúc này lửa và khói cuồn cuồn bay lên như diều gặp gió, liền biết đây là khói lửa ám hiệu, Thân Đồ Gia trầm mặc, quay về phía Triệu Viêm nói:

- Quân sư đây là khói lửa ám hiệu, quả nhiên quân Sở có mai phục!

Triệu Viêm thản nhiên nói:

- Truyền lệnh, chúng ta quay về Định Đào.

- Hả?!

Thân Đồ Gia nghe vậy kinh hãi, khó có thể tin được, nói:

- Quân sư, quay về Định Đào sao?!

- Đúng vậy, quay về Định Đào.

Triệu Viêm gật đầu, nói:

- Quân Lương xong rồi, quân Lương xong rồi. Bành Việt tàn bạo vô đạo, quân Lương hung tàn thành tính dân chúng bổn quốc cũng không chịu buông tha, quả thực không bằng loại cầm thú, bọn chúng phải nhận kết cục ngày hôm này.

Ngừng lại một chút, Triệu Viêm lại nói tiếp:

- Ta muốn hiến năm quận Lương Quốc cho Tề Vương, ý của ngươi như thế nào?

Thân Đồ Gia một lúc lâu không nói gì, tuy nhiên nghĩ tới những chuyện Bành Việt, Lưu Khấu cùng quân Lương đã làm, trong lòng có chút nhụt chí, lập tức thở dài nói:

- Từ giờ trở đi, mạt tướng nguyện tuân theo mệnh lệnh của Quân Sư.

Tại trạch Lục Dã, hai quân Sở Lương còn đang chiến đấu kịch liệt.

Trông thấy trời đã sẩm tối, nhưng chậm chạp không thể tiêu diệt được quân Sở, Bành Việt có phần nóng nảy, đang muốn tự mình dẫn năm nghìn cấm quân tử sĩ tham chiến, chiến xa đột nhiên nghiêng về một phía, Bành Việt bất ngờ không kịp phòng bị suýt nữa bị ngã khỏi chiến xa, lập tức xông tới Bành Minh giận dữ hét:

- Ngươi làm gì thế hả? Muốn hại chết quả nhân sao?

Bành Minh có chút ủy khuất, gãi gãi đầu, nhảy xuống xe.

Vốn mặt đất vô cùng khô ráo, lúc này cũng đã bị ngập nước, hơn nữa nước đã ngập tới mắt cá chân, chiến xa của Bành Việt bị xa vào một hố nước suýt nữa bị lật úp. Lúc này nhìn quanh bốn phía, Bành Việt đột nhiên mới phát hiện, cảm thấy toàn bộ cánh đồng hoang vu đều bị ngập nước, chỉ có điều nước cạn nên đoàn người mới không phát giác ra.

- Hỏng rồi hỏng rồi, Đại Vương, lụt!

Bành Minh lập tức kêu lớn:

- Lụt!

- Nước ở đâu hả?

Bành Việt thả người nhảy xuống chiến xa, tức giận nói:

- Ngươi nổi điên rồi hả?

- Không phải, Đại Vương người xem dưới chân của người.

Bành Minh vội la lớn:

- Thực sự lụt rồi, gặp phải chuyện xui rồi!

Bành Việt nghe vậy, lập tức cúi đầu, giật mình kinh hãi, nước đã ngập rồi sao? Ngẩn người ra, Bành Việt vội vàng nhảy lên chiến xa, tay nắm chắc vòng bảo hộ nhìn về phía tây bắc, không có chuyện gì cả, đột nhiên Bành Việt hít một ngụm khí lạnh, chỉ thấy phía tây bắc một mảnh vàng óng, dường như đã thành một vùng ngập lụt!

Bành Việt đột nhiên đi tới đây, chỗ đất trũng, nơi đây quả thực là một chỗ đất trũng!

Hỏng rồi, trúng kế ngập thủy của Cao Sơ, tên Cao Sơ này thật là độc ác, vì tiêu diệt một trăm nghìn đại quân của ta, không ngờ tiêu diệt toàn bộ quân Sở Kinh Tương của hắn! Đúng là độc nhân, đúng là độc nhân Bành Việt hắn hiếm thấy trên đời, dù là Hán Vương Lưu Bang so với hắn cũng còn kém xa.

Lúc này tướng sĩ sau trận quân Lương cũng phát hiện có điều bất thường, lập tức xôn xao hết lên.

- Không cần phải hoảng, tất cả không cần phải hoảng!

Bành Việt đột nhiên rút kiếm, lớn tiếng thét:

- Bây giờ nước ngập quá đầu, chúng ta vẫn có thời gian thoát khỏi.

Ngừng lại một chút, Bành Việt lấy Vương Kiếm trong tay lao đến phía trước, lớn tiếng thét lớn:

- Dùng đại kỳ truyền lệnh, toàn quân tiến về phía trước, lấy tốc độ tối đa lao qua chỗ đất trũng...

Trung quân quân Sở.

Cao Sơ cười lạnh, hiện tại muốn chạy trốn khỏi đầm Lục Dã, cũng là đã muộn rồi!

Lập tức Cao Sơ cũng 'rào rào' rút đao hét lớn:

- Dùng đại kỳ truyền lệnh, kỵ binh đánh vào hai cánh quân Lương, Hổ Bí Doanh, khinh binh, phi mâu doanh, cung tiễn doanh, truy trọng doanh bày thành Hành Nhạn trận, bằng mọi giá phải trả cuốn lấy toàn bộ quân Lương!

- Rõ!

Phá Quân tuân lệnh hô lớn, quay đầu lại phía sau quát lớn:

- Tướng Quân có lệnh, kỵ binh vu hồi hai cánh, các quân các doanh còn lại bày Nhạn Hành trận, bằng mọi giá phải trả cuốn lấy toàn bộ quân Lương...

Lục Lâm Sơn Tây Lộc.

Hai vạn thủy quân sớm đã nâng thuyền nhỏ, bè gỗ đi tới rừng rậm bên cạnh, hiện tại đang chờ nước bao phủ trạch Lục Dã, bọn họ có thể dùng thuyền nhỏ, bè gỗ khởi xướng công kích quân Lương.

Thời gian lặng lẽ trôi qua, không kịp cho người ta hít thở, trời đã sẩm tối, rốt cục nước lũ trắng xóa bao phủ toàn bộ đầm Lục Dã, rốt cục thủy quân đã tới kịp thời, Chung Ly Muội giơ kiếm đi phía trước, dẫn theo hai vạn thủy quân gào thét phía sau, thuyền nhỏ bè gỗ đã thành một mảnh phụ giúp chỗ đầm Lục Dã ngập lụt.

Trên đầm Lục Dã, quân Lương liều mạng đột tiến xuống phía nam.

Nhưng, quân Sở liều chết ngăn chặn, hiển nhiên tốc độ đột tiến không thể nhanh hơn tốc nước sông dâng lên, ở dưới nước thảm thiết chiến đấu kịch liệt, thời gian lặng lẽ trôi qua, vô tình, nước sông đã ngập quá gối, rồi đến quá chân, cuối cùng ngập tới phần eo. Lúc này, tướng sĩ hai bên di chuyển cực kỳ bất tiện, chém giết trở nên vô cùng khó khăn.

Trong lòng Bành Việt vô cùng lo lắng đại sự không ổn, một trăm nghìn đại quân làm không tốt thực sự xong rồi.

Bỗng nhiên, Bành Minh đứng cạnh Bành Việt đột nhiên chỉ tay tới hướng đông bắc, vô cùng hoảng sợ kêu lớn:

- Mau nhìn, thủy quân, thủy quân Sở Quốc! Thủy quân Sở Quốc,...

Bành Việt rùng mình, vội vàng quay đầu nhìn lên, chỉ thấy trên mặt nước mênh mông, mấy nghìn bè gỗ, thuyền nhỏ dào dạt từ phía nam tiến đến. Trên những bè gỗ, thuyền nhỏ đầy thủy tốt Sở Quốc thân khoác đoản quái, đầu đội nón tre vả lại hai chân xích lại với nhau, những thủy tốt này mắt lộ ra hung quang nhìn tướng sĩ quân Lương giãy dụa trong nước giống như một đám người đang đợi làm thịt cừu.

Giờ khắc này dường như yên lặng, gần như tất cả quân Lương không còn nhớ tới chém giết, chỉ có quay đâu lại sừng sững nhìn đoàn thủy quân Sở Quốc bất thình lình xông tới, trong khoảnh khắc, không biết ai hô to một tiếng, lập tức một trăm nghìn quân Lương rối loạn như tơ vò, đám người không để ý tới tướng tá khiển trách, chạy ra bốn phía.

Chương 355: Sắc Phong Làm Kinh Vương

Trông thấy bại binh quân Lương bỏ chạy tứ phía, trên khóe miệng của Chung Ly Muôi nổi lên một tia cười lạnh. Một trăm nghìn quân Lương binh lính hổ lang nhưng bọn chúng bị ngập trong nước cũng biến thành cừu non, vả lại hai vạn dũng sĩ thủy quân cũng không phải vật trang trí, cũng đều chọn từ mười vạn quân tinh nhuệ mà ra, mười năm huấn luyện mới thành quân, há lại có thể chỉ là nệm cỏ?

Chung Ly Muội hạ lệnh, nói:

- Giao Long doanh chặn đường chính diện, Phi Long doanh, Thanh Long doanh vòng sang hai cánh đánh đuổi bại binh Lương quân xuống vùng nước sâu, Bạch Long doanh, Hách Long doanh phụ trách cứu người.

Trong trận đầm Lục Dã, thủy quân không chỉ có nhiệm vụ bao vây tiêu diệt quân Lương, mà còn phụ trách cứu trợ trung quân quân Sở Kinh Tương bị ngập nước tại đầm lớn.

- Rõ!

Năm tên Long úy đi theo phía sau Chung Ly Muội tuân lệnh hô lớn, lập tức phân công nhau mà đi, nhanh chóng chia thủy quân làm năm phương trận, một phương trận chặn đường quân Lương, hai phương trận vòng sang hai cánh, còn hai phương trận điều khiển thuyền tiếp ứng quân Sở bị ngập trong nước.

Sau khi Cao Sơ được Chung Ly Muội cứu lên bè gỗ, rốt cục đám kỵ binh cũng đều được cứu lên thuyền nhỏ, bè gỗ.

Lúc này, đầm Lục Dã nước sâu đã ngập tới ngực, thậm chí chỗ nước sâu đã vượt quá một trượng, quân Lương bị đánh đuổi xuống vùng nước sâu ngập quá đầu, Cao Sơ đứng trên bè gỗ đưa mắt nhìn lại, chỉ thấy khí giới, tạp vật đủ loại trôi nổi trên mặt nước, còn có vô số sĩ tốt quân Lương đang giãy dụa, rên rỉ, cầu cứu.

Thủy quân của Chung Ly Muội cơ bản cũng không cần chém giết, chỉ cần bắt người là được.

Quân chế Quân Sở có thể nói là được sự kế thừa từ quân Tần rồi lại có điểm khác biệt rất lớn, chiến công của quân Tần là tính theo lượng đầu người, cho nên trên chiến trường cơ bản quân Tần không để lại người sống, nhưng quân Sở không giống như vậy, theo cơ chế ban thưởng của quân Sở, chém thủ cấp quân địch chỉ bằng một nửa bắt địch nhân làm tù binh, cho nên, quân Sở càng ham thích bắt địch.

Lau nước bẩn trên mặt, Cao Sơ nói với Chung Ly Muội:

- Lão Chung Ly, thủy quân của ngươi đã vất vả.

Chung Ly Muội cung kính vái chào Cao Sơ, nói:

- Nếu không nhờ Tướng Quân, há lại có thể thắng lớn như ngày hôm nay sao?

Trước kia, Chung Ly Muội quả thực không chịu phục Cao Sơ, nhưng sau ngày hôm nay, Chung Ly Muội cũng đã hiểu tại sao tên tiểu tử Cao Sơ này có thể được Đại Vương tin cậy, từ một tên Thân Binh Đồn Trưởng nho nhỏ nhanh chóng được đề bạt làm đại tướng cầm binh, đều không phải là may mắn.

Trong lúc nói chuyện, bỗng nhiên những hạt mưa nhỏ như lông trâu tí tách tí tách từng hàng rơi xuống, Cao Sơ mở hai tay ra, cảm thụ nước mưa lạnh lẽo, trong lòng cảm thấy vô cùng vui mừng, ngửa mặt lện trời cười to, nói:

- Ha ha, thật đúng là trời giúp Đại Sở ta, Kinh Tương đã vào mùa mưa, đã vào mùa mưa rồi...

***

Thượng Dung, Lưu Bang đang cùng bốn người Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình, Bạch Mặc bàn về trận đánh.

Ngoài đường, mưa dầm tí tách tí tách không ngừng rơi, khiến trong lòng Lưu Bang cũng vô cùng sảng khoái, đại chiến Kinh Tương hai nước Lương Sở phân ra thắng bại ở ngay trước mắt, quân Hán cũng phải hành động rồi. Nhưng đột nhiên trời trở mưa, không sớm cũng chẳng muộn, trận mưa này thật không đúng lúc, có lẽ đã làm hỏng đại sự.

- Hôm qua hai quân Sở Lương đại chiến một hồi, nhưng không biết đã phân thắng bại hay chưa? Tính tới thời điểm này, không nhầm cũng phải có tin tức báo về?

Lưu Bang nói xong, nhẹ nhàng đặt chai rượu trên tay xuống, bởi vì trong lòng vướng bận chiến cuộc Kinh Tương, cho nên ngay cả rượu thuần khiết trước kia cảm thấy mạnh vô cùng, bây giờ cũng trở nên nhạt nhẽo vô vị.

Còn chưa dứt lời, bỗng nhiên phía ngoài tiếng bước chân vang lên dồn dập, lập tức bóng dáng Chu Quan Phu hùng tráng hiên ngang tiến vào đại sảnh, chắp tay thi lễ trước Lưu Bang, giọng điệu nghi hoặc nói:

- Đại Vương, vừa mới có tin cấp báo, một trăm nghìn đại quân của Bành Việt đã bị Cao Sơ nhấn chìm trong đầm Lục Dã, toàn bộ quân Lương đều đã bị diệt rồi!

- Hả?

Lưu Bang chấn động, thất thanh nói:

- Toàn bộ quân Lương đã bị diệt rồi?

Thực sự mà nói, Lưu Bang đã nghĩ đến rất nhiều khả năng, cũng từng nghĩ đến quân Lương sẽ bại, nhưng thật sự không nghĩ Cao Sơ dùng kế ngập thủy, mà cũng không ngờ Bành Việt cũng trúng kế? Bành Việt là heo không có đầu óc sao? Hắn cũng là lão binh trải qua trăm trận chiến không ngờ còn có thể trúng kế ngập thủy? Hoặc là tên tiểu tử Cao Sơ này thực sự khó chơi như vậy?

Trương Lương, Trần Bình, Bạch Mặc rùng mình, Tiêu Hà cũng phun ra toàn bộ rượu vừa ngậm vào miệng, tin tức này thật sự rất kinh người, một trăm nghìn đại quân của Bành Việt, một trăm nghìn quân hổ lang không ngờ bị tiêu diệt toàn bộ? Sao có thể có khả năng này? Không ngờ một trăm nghìn đại quân Lương Vương Bành Việt bị tiêu diệt toàn bộ?

- Bành Việt thì sao?!

Lưu Bang lấy lại bình tĩnh, vội vàng la lớn:

- Bành Việt còn sống hay đã chết?

Chu Quan Phu lắc đầu không nói, Trần Bình bên cạnh nói xen vào:

- Đại Vương, Trước kia Bành Việt là hải tặc hoành hành tại Cự Dã Trạch, kỹ năng bơi lội rất tốt, chắc là hắn không có chuyện gì.

Lưu Bang đưa ánh mắt nhìn về phía Trương Lương, tình hình trước mắt, còn muốn tiếp tục giành Kinh Tương hay không?

Thực ra lúc đầu Trương Lương dâng kế đuổi hổ nuốt lang, hai ý niệm bất chính trong đầu, hắn muốn đoạt đất Lương, còn Kinh Tương là tình thế bắt buộc, nguyên nhân rất đơn giản, không cướp lấy Kinh Tương thì căn bản không thể đoạt lại Ba Thục, chỉ có cướp lấy Kinh Tương, cắt đứt liên hệ giữa Ba Thục cùng Giang Đông, mới có khả năng đoạt lại Ba Thục.

Chỉ có điều hiện tại quân Lương thất bại thảm hại như thế, Cao Sơ lại thể hiện kinh diễm như vậy, Lưu Bang đã chột dạ phần nào.

Trương Lương cũng không đưa ra ý kiến, mà hỏi Chu Quan Phu:

- Thắng Chi, hãy tỉ mỉ kể lại tình hình được không?

Chu Quan Phu vái chào Trương Lương, nói:

- Hồi bẩm quân sư, nghe nói Lục Dã Trạch vốn chính là một cái đầm lớn, chỉ có điều Miện Thủy thay đổi đường chảy mới thành một mảnh hoanh dã, Cao Sơ lấy mấy vạn đại quân của hắn làm mồi nhử dụ một trăm nghìn quân Lương vài giữa trạch Lục Dã, tiếp đó sai người mở đường sông Miện Thủy, nước sông chảy ngược vào đường cũ, lúc này bao phủ toàn bộ Lục Dã Trạch nhấn chìm toàn bộ một trăm nghìn quân Lương.

Trương Lương gật đầu, nói:

- Miện Thủy chảy ngược đường cũ, Lục Dã Trạch một lần nữa trở thành một đầm lớn, như vậy đường lớn thông qua Giang Lăng nhất định bị ngập sao?

Chu Quan Phu gật đầu, nói:

- Đúng vậy, đường lớn cũng bị ngập.

Trương Lương thở dài, nói với Lưu Bang:

- Đại Vương, đường lớn thông qua Giang Lăng đã bị ngập, lúc này Kinh Tương đang vào mùa mưa cũng không có đường nhỏ đột kích Giang Lăng, thời cơ giành Kinh Tương đã mất hoàn toàn, chỉ có thể lui mà đợi cơ hội tiếp theo, chỉ huy quân đội tiến về phía đông cướp lấy đất Lương.

Lưu Bang nhíu mày, có chút không cam lòng nói:

- Tử Phòng, thực sự không có khả năng sao?

Trương Lương lắc đầu không nói, Trần Bình bên cạnh bỗng nhiên nói chen vào:

- Đại Vương, thần có một kế, có thể người không hao tổn chút sức lực nào giúp Đại Vương đạt được Kinh Tương, Ba Thục.

- Vậy Sao?

Lập tức Lưu Bang tỉnh táo tinh thần, vội la lớn:

- Kế gì vậy?

Trần bình nói:

- Cao Sơ có thể lấy mấy vạn quân ô hợp đánh bại một trăm nghìn tinh binh của Bành Việt, có thể nói là trận chiến này thanh danh của Cao Sơ tất sẽ truyền toàn bộ Sở Quốc, uy vọng trong quân nhất định tăng vọt, thậm chí có khả năng uy hiếp địa vị của Hạng Trang, không bằng Đại Vương hạ chiếu thư sắc phong người này làm Kinh Vương, thống lĩnh bốn quận Kinh Tương, để xem Hạng Trang ứng đối thế nào?

- Ừm, sắc phong Cao Sơ làm Kinh Vương, thống lĩnh bốn quận sao?

Lưu Bang tim đập thình thịch.

Tiêu Hà, Bạch Mặc đột nhiên hai mắt sáng ngời, diệu kế, đích thực khó có kế nào hay hơn như vậy, nếu như kế này hiệu quả, không chỉ có Hạng Trang đột nhiên mất đi Cao Sơ, mà bốn quận Kinh Tương có khoảng cách với Sở Quốc, tự thành một quốc gia! Quan trọng hơn là, cứ như vậy hai quận Ba Thục cùng Giang Đông đã bị Kinh Quốc chặn ngang.

Lập tức Lưu Bang hỏi Trương Lương, nói:

- Tử Phòng, ngươi cảm thấy thế nào?

Trương Lương thản nhiên, cười nói:

- Đại Vương, xem ra đây cũng là một cách.

- Được!

Lưu Bang vỗ mạnh vào đùi, cất cao giọng nói:

- Quả nhân lập tức sẽ phái người tới Giang Lăng, phong Cao Sơ làm Kinh Vương, ha ha, Hạng Trang ơi Hạng Trang, lần này cho ngươi nếm thử chút hương vị này!

Lúc này Lưu Bang nhớ lại chuyện cũ, sau khi Hàn Tín đánh bại Tề Quốc, dâng tấu chương xin phong giả làm Tề Vương, Lưu Bang vẫn luôn nhớ rõ tình cảnh lúc đó, hắn không phong không được, công lao và danh khí của Hàn Tín đều để ở đâu, mấu chốt chính là hắn muốn làm Vương, nhưng phong vương, Lưu Bang không cam lòng, tư vị kia, quả nhiên là phải chịu kh.

Lưu Bang thực sự có chút mong đợi, hắn muốn biết Hạng Trang sẽ đối phó như thế nào? Thừa nhận Cao Sơ làm Vương Kinh Tương, hay là bất động? Thừa nhận Cao Sơ làm Vương Kinh Tương, đối với Sở Quốc đó là bất lợi to lớn, nếu bất động, khẳng định trong lòng Cao Sơ cảm thấy không thoải mái, hắn tiêu diệt một trăm nghìn đại quân của Bành Việt, còn không được phong vương sao?

Dừng lại một chút, Lưu Bang, nói tiếp:

- Cao Sơ phải phong, Lương Quốc cũng không thể không diệt, truyền lệnh dụ của quả nhân, Thượng Tướng Quân Chu Bột lập tức xuất chinh, tiến công chiếm đánh đất Lương.

Trạch Lục Dã, Bành Việt thở hồng hộc đi lên bờ.

Đúng như Trần Bình đã lường trước, Bành Việt xuất thân là hải tặc, kỹ năng bơi lộn rất tốt, tuy rằng mấy năm nay sống an nhàn sung sướng, nhưng với bản năng muốn sống, vẫn có thể dựa vào kỹ năng bơi lộn tránh thoát sự đuổi giết của thủy quân quân Sở đuổi giết, tuy nhiên, Bành Việt thoát chết, nhưng sống cũng không bằng chết, một trăm nghìn đại quân táng thân vùng ngập lụt, e rằng Lương Quốc cũng xong rồi. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Không kể tới hai nước Sở Quốc, Hoài Nam Quốc là kẻ địch lớn, ngay cả Lưu Bang cũng sẽ không bỏ qua Lương Quốc.

Lúc này Bành Việt trong lòng vô cùng hối hận, bỗng nhiên cách đó không xa tiếng nước chảy ào ào, chỉ thấy hai chú cháu Lưu Khấu, Lưu Xung giãy dụa đứng lên trong dòng nước đục. Trông thấy Lưu Khấu, Bành Việt máu sôi sùng sục, nếu không phải thằng nhãi Lưu Khấu này bất tài, chậm chạp không phá được đại trận quân Sở, há có thể bị quân Sở dụ vào bên trong đại trạch sao?

Lập tức Bành Việt rút kiếm tiến lên, quát:

- Lưu Khấu ngươi làm hại quả nhân mất hết đại quân, phải chịu tội gì?

Lưu Khấu đột nhiên giật minh kinh hãi, vội la lớn:

- Đại Vương, trận chiến này thất bại, thần đã cố gắng hết sức, thật sự quá khó để quấn lấy quân Sở, tên Cao Sơ rất giảo hoạt...

- Câm mồm, trở về Định Đào, quả nhân không thể không trị tội ngươi.

Bành Việt cơn giận dữ vẫn còn lưu lại.

Bành Việt kỳ thực cũng chỉ là nói ngoài miệng, muốn hả giận trong lòng mà thôi, thực sự cũng không muốn giết Lưu Khấu.

Không ngờ Lưu Khấu lại làm thực, trong mắt hiện lên một tia sát khí khó phát hiện ra, con mẹ nó, bố vào sinh ra tử, làm tùy tùng hầu hạ người mấy chục năm rốt cục đổi lấy kết quả này sao? Trước sau đều phải chết, không bằng giết ngươi trước, trong lúc thay đổi ý nghĩ thì tay phải của Lưu Khấu cũng đã cầm trường kiếm, lại quay đầu sang ra hiệu cho Lưu Xung

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau