SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 281 - Chương 285

Chương 281: Tình thế loang rộng

Rất nhanh, Hoàn Uyên đã đi liền suốt đêm để tới phủ Quận thủ, Thúc Tôn Quán đưa Hoàn Uyển vào trong thư phòng, hai người ở trong đó bàn bạc bí mật đúng một canh giờ. Ngay cả con trai trưởng của Thúc Tôn Quán cũng không biết là hai người bọn họ đã bàn bạc những gì, chỉ biết lúc rời đi Hoàn Uyên ngẩng cao đầu mà bước, dường như đã được điều tốt gì.

Sau khi Hoàn Uyên rời đi, Thúc Tôn Quán liền thức suốt đêm soạn hai lá thư, nói Thúc Tôn Bình phái người hỏa tốc đưa tới Sơn Âm, Đan Dương, giao tận tay cho quận thủ quận Hội Kê Ngũ Khởi và thái thú Đan Dương Khuất Ý. Trong lúc đó, khi Hoàn Uyên trở về nhà cũng lập tức phái đi rất nhiều gia đinh tôi tớ, phân công đi tới các huyện của Ngô quận, Quận Hội Kê, quận Đan Dương.

Vương cung, trong thư phòng của Hạng Trang.

Mặc dù đêm đã rất khuya, nhưng Hạng Trang vẫn chưa ngủ, Á phụ Phạm Tăng cũng tịnh không có chút gì là tỏ ra buồn ngủ. Bởi vì, vào lúc sáng nay Tử Xa Sư đã giết năm mươi mấy người ở khu phía tây Ngô Trung, thậm chí trong đó còn có cả tên Trương Vấn, kẻ dám công nhiên chống lại pháp luật, trong lòng hai cha con Hạng Trang đều có thể hình dung ra, tất cả các sỹ tộc ở trong thành Ngô Trung thậm chí trong cả quận Ngô Trung sẽ có hành động.

Vào thời điểm then chốt như thế này, hai người bọn họ đều không thể nào ngủ được.

Bỗng nhiên, Hạng Trang dường như nghe thấy âm thanh gì đó, y không buồn quay đầu lại, nói:

- Ra đây đi!

Tiếng nói vừa dứt, một bóng đen thấp gầy phủ trong lớp vải đen bèn như quỷ thần xuất hiện phía sau Hạng Trang, bóng đen đó chắp tay vái chào Hạng Trang và Phạm Tăng một cái thật sâu, trầm giọng nói:

- Đại vương, lão quân sư, nửa canh giờ trước có một lượng lớn gia đinh tôi tớ cưỡi khoái mã rời khỏi Hoàn phủ, đồng thời cũng có hai người cưỡi khoái mã rời khỏi phủ quận thủ.

- Hoàn phủ, Quận thủ phủ?

Phạm Tăng nói:

- Là hai lão kiêu Hoàn Uyên và Thúc Tôn Quán?

Hạng Trang khẽ nhíu mày, nói:

- Việc Hoàn Uyên sẽ có hành động vốn đã nằm trong dự kiến, nhưng còn việc Thúc Tôn Quán cũng nhúng tay vào việc này thì đúng là có chút ngoài dự kiến.

- Dòng họ Thúc Tôn có nhúng tay vào cũng chẳng sao.

Phạm Tăng khoát khoát tay, nói giọng đầy sát khí:

- Vi phụ vẫn là một câu nói đó, cải cách luật pháp là xu hướng phát triển tất yếu, là điều mà mọi người đều hướng tới, kẻ nào dám cản trở kẻ đó chính là kẻ thù của họ Hạng ta, và hắn phải chết! Ở Giang Đông này, bất luận ngươi là ai đi nữa, cũng đừng trở thành địch thủ của nhà họ Hạng. Là hổ thì người cũng nằm im đó cho lão phu, là rồng thì người cũng cuộn im đó cho lão phu.

Hạng Trang đột nhiên đứng lên, chắp tay sau lung đi qua đi lại vài bước, bỗng y ngẩng đầu hô lớn:

- Hô Diên Chính Đức!

Túc vệ vương cung, giáo úy Hô Diên Chính Đức nghe gọi bước vào, cung tay lớn tiếng đáp:

- Đại vương có gì căn dặn?

Hạng Trang trầm giọng nói:

- Lập tức phái người đi mời Lệnh doãn, Thượng tướng quân, Bách Lý quân sư và Tất Thư tiên sinh vào cung!

Huyện Sơn Âm, phủ Quận thủ.

Sau khi xem xong thư của Thúc Tôn Quán, Hoàn Uyên gửi tới, Ngũ Khởi tức giận đến mức râu tóc dựng đứng cả lên, hét vang trong thư phòng:

- Sao lại có thể như thế. Quả thực không thể tin được, đánh đồng thế khanh sỹ tộc với đám dân đen thì đã đành một nhẽ, bây giờ lại còn dám giết hại sỹ tộc, tên tiểu tử Hạng Trang ngang ngược đến thế là cùng, hắn không sợ mếch lòng người hay sao?

Đối với Hạng Trang, Ngũ Khởi vốn chẳng ưa gì, chỉ là do Hạng Tha quyết định phụng sự Hạng Trang, cho nên Thúc Tôn Quán, Khuất Ý, và mười mấy gia đình thế khanh cũng đành phải im miệng mà thuận theo, một mình y có phản đối thế nào đi nữa thì cũng chỉ uổng công. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là Ngũ Khởi thừa nhận Hạng Trang, trên thực tế, từ trước đến giờ Ngô Khởi đều không có chút thiện cảm nào với Hạng Trang.

Bây giờ, Hạng Trang một mình một ý muốn thi hành thuế ruộng đất mới ở Giang Đông, khiến thế khanh sỹ tộc phải nộp thuế giống như bọn tiện dân, khiến cho Ngũ Khởi càng thêm phần mất thiện cảm với Hạng Trang.

- Ngũ công, xin nhỏ tiếng một chút, nhỏ tiếng một chút!

Ngũ Khởi tức giận gào hét, khiến bọn thủ hạ là Trưởng Sử và Công Tào hoảng kinh, khẩn trương nhắc nhở Ngũ Khởi chú ý một chút. Hai người bọn họ không thể không hoảng sợ, phải biết rằng, tuy Ngũ Khởi là quận thủ quận Hội Kê, trưởng quan to nhất của một quận, nhưng thực ra chỉ là chức danh có ý nghĩa trên sổ sách mà thôi, ở quận Hội Kê này, ngoài quận thủ là Ngũ Khởi ra, còn có quận úy Đinh Cố, người nắm giữ quân đội đồn trú nữa.

Tên Đinh Cố này có thể nói là một mãnh tướng trong quân đội, trong mắt y chỉ có Hạng vương, trước giờ đều không coi các quan viên khác trong quận ra gì. Các Trưởng sử, Công tào, Duyệt lại trong phủ quận thủ một khi mà rơi vào tay Đinh Cố thì thường sẽ phải nếm mùi đánh mắng, và roi ngựa. Thậm chí ngay cả quận thủ Ngũ Khởi cũng đã từng bị Đinh Cố công nhiên răn dạy giữa đường giữa chợ hai lần.

Ngũ Khởi không chịu được, bèn dâng thư tố cáo lên tận chỗ Hạng Trang, nhưng căn bản là không thấy ý ới gì.

Điều khiến Ngũ Khởi bất mãn hơn cả, là Hạng Trang không những không hạ chiếu trừng phạt Đinh Cố, mà thậm chí đến ngay cả một câu trách mắng cũng không có, cũng chẳng phái người tới huyện Sơn Âm điều tra hư thực, như thế rõ ràng là đang bao che cho y. Đinh Cố được thế càng tỏ ra kiêu ngạo, nếu không phải tên này chỉ là hạng võ phu, không hiểu gì về luật pháp chính trị, chỉ e là Ngũ Khởi đã sớm mất quyền lực vào tay y rồi.

Đây cũng là tình hình chung ở các huyện của quận Hội Kê, thậm chí là cả sáu mươi huyện có lẻ của năm quận Giang Đông, ngoại trừ hai quận thủ Chu Ân và Cao Sơ ra, tất cả những quận thủ, huyện lệnh khác đều chịu sự khắc chế, giám thị nghiêm ngặt của các quận úy, huyện úy. Hơn nữa, cùng với thời gian, mâu thuẫn giữa hai bên càng ngày càng trở nên gay gắt.

Sở dĩ xuất hiện cục diện như vậy cũng là có tình có lý của nó cả, lúc trước sở dĩ Hạng Trang để cho các thế khanh, sỹ tộc đứng ra làm quận thủ của các quận, huyện lệnh của các huyện và nắm giữ các chức quan khác, tất cả đều là sự thỏa hiệp về chính trị. Nhằm mục đích nhanh chóng ổn định cục diện, bất đắc dĩ mới phải dùng đến sách lược thỏa hiệp, cho nên bên cạnh đó mới phải phái thêm các mãnh tướng, mãnh tốt trong quân đội đứng ra làm quận úy, huyện úy để cân bằng tầm ảnh hưởng của các thế khanh, sỹ tộc.

Hiện nay, cùng với cục diện xung quanh nước Sở càng lúc càng ổn định, cùng với sự vững mạnh của Hạng Trang trên vương vị, hai bên trong cuộc thỏa hiệp lúc trước càng lúc càng không chịu đựng nổi cục diện này nữa. Hạng Trang muốn khống chế các quận huyện một cách hiệu quả hơn nữa, còn các dòng họ thế khanh, sỹ tộc thì cực lực muốn thoát khỏi sự bó buộc của các quận úy, huyện úy, nhằm mưu cầu nhiều lợi ích hơn nữa.

Cho nên, cục diện thỏa hiệp chính trị này sớm muộn cũng sẽ phải giải quyết dứt điểm. Cho dù không có cải cách pháp luật, thì mâu thuẫn giữa Hạng Trang và các gia tộc thế khanh, sỹ tộc cũng sớm muộn sẽ bùng nổ, bây giờ chỉ là sớm hơn một chút mà thôi.

- Sợ cái gì?

Ngũ Khởi bực bội hừ một tiếng, cả giận nói:

- Có gì phải sợ?

Trưởng sử, Công tào tất thảy đều im miệng, Ngũ Khởi không sợ Đinh Cố, nhưng bọn họ thì có, hắn chính là loại người giết người không chớp mắt.

- Các ngươi cũng không cần phải sợ.

Ngũ Khởi lãnh đạm nói:

- Lão phu lại muốn đợi xem, không lẽ tên Đinh Cố hắn dám giết người?

Trưởng sử, Công tào đưa mắt nhìn nhau cười đau khổ, đoạn cùng lúc đứng dậy chắp tay hành lễ với Ngũ Khởi mà rằng:

- Ngũ công, bỉ chức xin được cáo từ, ngày mai con phải dậy sớm sử lý công vụ nữa.

- Sử lý công vụ?

Ngũ Khởi lạnh lùng nói:

- Vậy thì không cần.

- Hả? việc này…

Trưởng sử, Công tào đưa mắt nhìn nhau, không hiểu lời Ngũ Khởi vừa nói có hàm ý gì.

Ngũ Khởi cười lạnh một tiếng, lại nói:

- Đến nay tên tiểu tử Hạng Trang đã đủ lông đủ cánh rồi, bọn thế khanh, sỹ tộc chúng ta không còn giá trị để hắn lợi dụng nữa, nên hắn muốn đá chúng ta qua một bên đây mà. Nhưng lão phu muốn xem xem, không có sự ủng hộ của thế khanh, sỹ tộc bọn ta, chỉ dựa vào đám lính đầu to của hắn, hắn sẽ làm thế nào để thống trị Giang Đông, làm thế nào để gắn kết một quốc gia to lớn như thế này? Hừm!

Trưởng sử, Công tào nghe vậy ngạc nhiên, nói:

- Ý Ngũ công là không làm nữa?

- Đúng, không làm nữa!

Ngũ Khởi cười nhạt nói:

- Bắt đầu từ ngày mai, lão phu mắc bệnh, tất cả mọi chuyện lớn nhỏ ở quận Hội Kê sẽ giao cho tên thất phu Đinh Cố kia sử lý. Lão phu muốn đợi xem, tên thất phu Đinh Cố đó liệu có cai trị nổi một quận lớn như thế này hay không!

Nói đoạn, Ngũ Khởi lại tiếp:

- Còn về phần hai người các ngươi, có bị bệnh hay không thì các người tự nhìn mà làm.

Trưởng sử, Công tào lại một lần nữa đưa mắt nhìn nhau, đồng thanh đáp:

- Bệnh, căn bệnh này nhất định sẽ mắc! Truyện được copy tại

Trưởng sử, Công tào đều là những người thông minh, bọn họ cũng đã nhìn được ra, các thế khanh, sỹ tộc hiện nay đang đánh một canh bạc với vương quyền. Điều khác biệt duy nhất là sỹ tộc xông lên phía trước, còn các gia đình thế khanh thì nấp ở đằng sau. Tuy nhiên, lợi ích của hai bên đều gặp nhau ở một điểm, đó là đều muốn bức bách khiến vương quyền phải nhượng bộ, giao cho quận thủ địa phương quyền cai trị lớn hơn nữa.

Chống lại vương quyền là một hành động nguy hiểm, bất luận nói thế nào đi nữa, thì Hạng Trang đều là người nắm chắc được quân quyền.

Nhưng, các thế khanh, sỹ tộc cũng không phải là không có sức đánh trả, quả đúng là Hạng Trang nắm trong tay quân quyền, nhưng quân đội của hắn chỉ có thể giúp hắn đánh trận, chứ chẳng thể giúp hắn cai trị địa phương. Nếu Hạng Trang đắc tội lớn với các thế khanh, sỹ tộc, thì bọn họ sẽ chơi chiêu cáo bệnh tập thể, chỉ e là lúc đó nước Sở sẽ rơi vào cục diện hỗn loạn chính trị trên toàn quốc, Hạng Trang sẽ rơi vào thế "nuốt không trôi, phải dốc đầu xuống mà đi".

Hạng Trang là Sở vương, nắm trong tay lưỡi đao rắn, nếu muốn chém đầu vài người quả thật là chuyện rất dễ dàng.

Nhưng các thế khanh, sỹ tộc cũng nắm trong tay một lưỡi đao mềm, nếu biết sử dụng một cách hiệu quả, thì cũng có thể giết người vậy. Nếu như Hạng Trang không muốn cục diện chính trị của nước Sở rơi vào thế hỗn loạn, không muốn mất nước, thì hắn phải thỏa hiệp, phải nhượng bộ. Mà lần này không phải là kiểu thỏa hiệp nhượng bộ như lần trước nữa, lần này Sở vương tất phải nhượng bộ đến bước cuối cùng!

Ba ngày sau, tại vương cung nước Sở.

- Ha, mắc bệnh rồi?!

Hạng Trang ném mạnh đạo công hàm từ trên hương án xuống đất, cả giận nói:

- Ba quận Ngô, Đơn Dương, Hội Kê với hơn bốn mươi huyện, ba quận thủ, bốn mươi sáu huyện lệnh, và hơn ba trăm quan viên, trong vòng một đêm tất cả đều mắc bệnh? Ha ha ha… căn bệnh này thật là mắc một cách đồng bộ quá.

Thành thực mà nói, thì lúc này đây trong lòng Hạng Trang cũng cảm thấy rất kinh sợ.

Đùng một cái ba quận thủ, bốn mươi sáu huyện lệnh, và ba trăm quan viên địa phương đồng loạt mắc bệnh, đâu có phải chuyện đùa. Tuy thái học viện hiện tụ tập hơn hai trăm sỹ tử, nhưng dù sao họ vẫn chỉ là sỹ tử, nếu phái xuống địa phương để làm một viên quan thông thường thì chắc không có vấn đề gì, còn nếu muốn đùng một cái giao cho họ cai trị một phương thì e là quá là làm khó bọn họ, chứ nói chi đến chuyện đảm nhiệm trọng trách đứng đầu một quận, đó là chuyện không thể nào.

Huống hồ chi, trong số sỹ tử này cũng có con em các nhà thế khanh, sỹ tộc, rốt cuộc có mấy người chịu nghe lệnh thì còn chưa biết được.

Hạng Trang tự cho rằng mình đã đánh giá rất cao về tầm ảnh hưởng của các gia đình thế khanh, sỹ tộc rồi, nào ngờ khi sảy ra chuyện, mới thấy tầm ảnh hưởng của thế khanh, sỹ tộc còn vượt xa rất nhiều so với dự liệu của hắn. Hạng Trang vốn cho rằng, trong năm quận sáu mươi mấy huyện của Giang Đông, giỏi lắm thì có mấy mươi người ở bảy tám huyện gây chuyện là cùng, chưa từng nghĩ đến, là sẽ có hơn ba trăm quan viên ở bốn mươi sáu huyện gây chuyện!

- Tên lão kiêu Thúc Tôn Quán này.

Phạm Tăng sa sầm nói:

- Quả là vẫn rất có tầm ảnh hưởng ở Giang Đông.

- Đại vương, việc cấp bách hiện nay là phải nghĩ cách ứng phó.

Hạng Tha lo lắng nói:

- Phần lớn quan viên ở bốn mươi sáu huyện của ba quận đều cáo bệnh, khiến cho chính sự bị bỏ bê, lòng người hoang mang, cục thế này không thể bỏ mặc không quản được. Bằng không, thuế ruộng, thuế nông sẽ không thu được, luật pháp không được thi hành, e rằng sẽ dẫn đến rối loạn chính trị mất thôi.

Chương 282: Mượn người

- Các vị, có cách hay gì không?

Bọn người Hạng Tha, Hạng Đà, Vũ Thiệp ngồi nhìn nhau không nói gì, Phạm Tăng cũng vô kế khả thi.

Bách Lý Hiền phe phẩy chiếc quạt lông vũ, đột nhiên hướng sang Hạng Trang, Phạm Tăng nói:

- Đại vương, lão quân sư, việc đã đến nước này, chỉ còn hai con đường có thể đi, một là thỏa hiệp với bọn họ…

- Không được, tuyệt đối không được!

Bách Lý Hiền còn chưa kịp nói nói hết đã bị Hạng Trang quả quyết ngắt lời.

Phạm Tăng nhẹ nhàng vuốt râu, cũng nói:

- Không sai, thà đem bốn mươi sáu huyện giao cho bọn huyện úy cai trị, thà để cho bọn lính đầu to đó làm hỏng thì thôi, chứ tuyệt đối không thể thỏa hiệp với bọn khốn này!

Ngừng một lát, Phạm Tăng lại tiếp:

- Lão phu sớm đã nói rồi, kẻ chống đối lại luật pháp chính là kẻ địch của họ Hạng ta, đối với bọn chúng nhất định phải trấn áp!

Bách Lý Hiền thở dài một hơi, nói:

- Vậy thì chỉ còn cách mượn người thôi.

- Mượn người?

Hạng Trang nghe vậy vẻ mặt có chút trấn động, nói:

- Tử Lương, lời này nên hiểu thế nào?

Hai con mắt của Phạm Tăng thì sáng rực lên, vui vẻ nói:

- Kin hi, ý của Tử Lương là mượn quan của nước Hoài Nam!

Mượn quan của nước Hoài Nam?! Hạng Trang, Hạng Tha nghe vậy trấn động trong lòng, Hạng Đà, Vũ Thiệp thì thấy đầu óc mù mịt, từ xưa tới giờ chỉ nghe nói mượn binh, mượn lương, chứ chưa từng nghe nói "mượn quan"? Hơn nữa, tuy là nước Hoài Nam đã kết đồng minh với nước Sở, nhưng chưa chắc Anh Bố đã chịu cho nước Sở mượn quan viên của nước Hoài Nam. Phải hiểu rằng, nước Sở không phải là mượn vài người, mà là vài trăm quan viên đó.

Hạng Trang vuốt vuốt đám râu rậm bên mép, nói:

- Tử Lương, ngươi nói việc này rốt cuộc có mấy phần khả năng thành công?

Bách Lý Hiền khẽ mỉm cười, nói:

- Thần cho rằng chắc đến chín phần, lý do có ba lý do: đầu tiên, nước Hoài Nam hiện giờ cũng đang cải cách, tuy phương hướng cải cách không hẳn giống với nước Sở ta, nhưng tôn chỉ của họ cũng giống như của ta, đó là muốn giúp cho Hoài Nam vương nắm chắc lấy quyền kiểm soát các quận huyện. Cho nên giữa Hoài Nam vương và các thế tộc của Hoài Nam cũng có tồn tại mâu thuẫn.

- Uhm, nói nghe cũng có lý.

Phạm Tăng vui vẻ nói:

- Nói không chừng Anh Bố còn mong chúng ta hỏi hắn mượn người cũng nên.

Bách Lý Hiền ngừng giây lát, đoạn giơ tiếp ngón tay thứ hai lên, nói tiếp:

- Thứ hai, Hoài Nam trước kia vốn là đất thuộc nước Sở, các sỹ tộc của Hoài Nam phần lớn cũng đều là dân Sở trước kia. Luật pháp mới của nước Hoài Nam mà được thi hành thì không khỏi khiến lợi ích của các sỹ tộc bị tổn hại. Đến lúc đó đại vương chỉ cần một đạo chiếu cầu hiền, thì số sỹ tộc Hoài Nam này hoàn toàn có khả năng sẽ lập tức chuyển nhà về Giang Đông, cho vương triều ta sử dụng.

- Uhm.

Hạng Trang gục gặc đầu, nói:

- Còn gì nữa?

Cuối cùng, Bách Lý Hiền giơ ngón tay thứ ba lên, nói tiếp:

- Lý do cuối cùng, cũng là lý do quan trọng nhất, đó chính là những sỹ tộc Hoài Nam này đều là những hộ ngoại lai, không có chút gốc rễ nào ở Giang Đông cả. Nếu bọn họ muốn đứng được vững ở Giang Đông này, thì nhất định phải nhờ vào sự ủng hộ to lớn của Đại vương, chính vì lẽ đó, những sỹ tộc Hoài Nam này mới dốc hết sức ủng hộ luật pháp mới!

Hạng Tha nghe rồi vẫn cảm thấy có chút lo lắng, đứng dậy hướng sang Hạng Trang nói:

- Nhưng, e rằng số sỹ tộc Hoài Nam thực sự muốn chuyển đến Giang Đông là không nhiều, cùng lắm thì cũng được chừng một trăm họ tộc, số nhân tài có thể đứng ra lo việc ở các quận huyện e rằng còn ít hơn nữa. Thần lo rằng chỉ với một ly nước này, sợ rằng không thể dập được ngọn lửa hừng hừng cháy của các sỹ tộc ở bốn mươi sáu quận.

- Không hẳn vậy.

Bách Lý Hiền mỉm cười phản bác:

- Lời của Lệnh doãn quả cũng có lý. Nhưng trong trường hợp đó các sỹ tộc Giang Đông cũng không thể giữ vững như một khối sắt được nữa. Một khi các sỹ tộc Hoài Nam gia nhập vào Giang Đông, và cướp đi một phần lợi ích về quan quyền của bọn họ, thì các thế tộc Giang Đông tất sẽ có sự rạn nứt. Một bộ phận sỹ tộc có thái độ thiếu kiên định, chỉ e là sẽ chuyển hướng ngay tức khắc.

Lời này của Bách Lý Hiền quả không sai chút nào, Giang Đông có bao nhiêu chức quan thì có bấy nhiêu sỹ tộc, về cơ bản là "mỗi cây củ cải vào một hố".

Sở dĩ các sỹ tộc ở Giang Đông dám chống lại vương quyền, là vì ỷ y rằng mình có đường rút lui. Nhưng một khi có các sỹ tộc Hoài Nam chen ngang vào, thì tình hình lập tức không còn như lúc trước nữa, đến lúc đó "củ cải" chỉ có nhiều lên chứ không có ít đi, nhưng "hố" trồng củ cải vẫn chỉ có vậy. Với cục diện như vậy, các sỹ tộc Giang Đông sẽ rất khó giữ được bình tĩnh, bởi vì nếu cứ bình tĩnh mà đứng thì "hố" sớm đã bị người khác giành hết mất rồi.

- Hay!

Hạng Trang kích động khen ngợi:

- Cái này gọi là "hòa thượng từ nơi khác đến sẽ niệm kinh"!

- "Hòa thượng từ nơi khác đến"? "niệm kinh"?

Bọn người Bách Lý Hiền, Phạm Tăng, Hạng Tha, Hạng Đà, Vũ Thiệp nghe vậy ngơ ngác nhìn nhau. Phải nói thêm rằng, vào thời này phật giáo vẫn chưa được truyền bá vào Hoa Hạ, cho nên từ "hòa thượng" này căn bản là chưa từng xuất hiện, cho nên mới khiến cho ngay cả những học giả hàng đầu đương thời như Phạm Tăng, Bách Lý Hiền cũng cảm thấy mờ mịt không hiểu.

- Á…

Hạng Trang vội lái sang chuyện khác:

- Cái đó, hãy bàn bạc xem phái ai đi sứ đến nước Hoài Nam trước đã.

Bách Lý Hiền phe phẩy chiếc quạt lông, có chút ngạc nhiên nói:

- Đại vương, việc này e là không cần phải bàn thêm gì nữa chứ? Thượng đại phu đương nhiên là ứng viên số một để phái đi sứ nước Hoài Nam rồi.

Vũ Thiệp cũng đứng dậy thi lễ nói: nguồn TruyenFull.vn

- Đại vương, thần nguyện xin đi.

Hạng Trang có chút ngượng ngùng nói:

- Vậy được, ngươi hãy về nhà chuẩn bị một chút, rồi đi luôn trong hôm nay!

Nói đoạn Hạng Trang lại tiếp:

- À, đúng rồi, ngươi cũng đừng đi tay không, hãy đến trại ngựa chọn lấy năm trăm con ngựa chân thấp để đưa tới Bành thành. Coi như đó là lễ vật của quả nhân tặng cho Hoài Nam vương, luôn thể thay quả nhân chuyển lời thăm hỏi tới Hoài Nam vương.

- Vâng.

Vũ Thiệp vái chào một cái, đoạn nhận lệnh đi ra.

Nhắc đến ngựa chân thấp, Hạng Trang đột nhiên nghĩ tới một việc, bèn hỏi Hạng Tha:

- Tử Dực, đội thuyền của Qua Thắng chắc cũng rời khỏi Đơn Đồ được chừng ba tháng rồi nhỉ?

Lần trước chiếc thuyền Sở do Công Thâu Xa đôn đốc chế tạo có biểu hiện xuất sắc nổi trội trong lúc chạy thử, cho dù có gặp phải gió to sóng lớn vẫn có thể bình yên vượt qua. Sau lần đó, Công Thâu Xa lại phụng mệnh của Hạng Trang, động viên một lượng lớn nhân lực, vật lực, chế tạo thêm mười chiếc thuyền Sở nữa. Rồi Hạng Trang bổ nhiệm Qua Thắng làm Giáo úy thuyền Sở, dẫn theo hai ngàn tinh binh, chia ra đi trên mười chiếc thuyền Sở đó, thuận gió thẳng xuống vùng biển Nam Hải.

Chuyến hành trình ra biển lần này, nhiệm vụ mà Hạng Trang giao cho Qua Thắng thực ra rất đơn giản, chủ yếu là bồi dưỡng cho được một lứa thủy thủ thành thục, huấn luyện lấy một cánh thủy quân tinh nhuệ. Nếu có thể thì tiện thể gom luôn một số đặc sản của Nam Dương mang về, đặc biệt là bông, cái thứ này rất hay, việc nữa là thăm dò chút tình hình của nước Nam Việt.

Theo sử sách ghi lại, thì có lẽ bây giờ Triệu Đà đã thành lập nước Nam Việt rồi, có điều chắc nền móng chưa được vững vàng lắm.

Nếu có thể, thì Hạng Trang không ngại quấy rối nước Nam Việt một chút, cho dù không đủ để lật đổ nước Nam Việt thì chí ít cũng phải bắt lấy trăm mấy hai trăm ngàn người mang về. Phải biết rằng, số quân Tần bị Triệu Đà đóng cửa, chặn đường vây khốn ở nước Nam Việt lên tới năm trăm ngàn người, trong số đó, ít nhất có hai trăm ngàn là các tráng đinh của nước Sở, trời ạ, là hai trăm ngàn tráng đinh đấy!

Quan trọng hơn cả, là tộc người Hoa Hạ từ xa xưa đã có mối gắn kết rất bền chặt với đất mẹ, năm trăm ngàn quân Tần bị Triệu Đà vây khốn ở nước Nam Việt không lúc nào là không mong ngóng về nhà. Chỉ có điều là bọn họ e sợ uy vọng của Triệu Đà, cũng như chính sách đàn áp của y mà không dám biểu hiện ra mà thôi. Nhưng một khi có ngoại lực xâm nhập vào Nam Việt, thì số quân Tần này đi hay ở thì thật khó mà nói chắc.

Tóm lại, số quân Tần ở Nam Việt chính là một miếng thịt béo, Hạng Trang từ trước tới giờ chưa từng bỏ lỡ nếu có cơ hội được ăn thịt.

Đợi sau này, thủy quân Giang Đông lớn mạnh lên rồi, bước tiếp theo mục tiêu của Hạng Trang sẽ là lưu vực Lưỡng Hã của Trung Đông. Đương nhiên, Hạng Trang cũng không hề có ý định đi chiếm lĩnh, thống trị Lưỡng Hà bằng đường biển, việc đó căn bản là không thực tế. Sở dĩ Hạng Trang hướng ánh mắt đến khu vực lưu vực Lưỡng Hà, mục tiêu duy nhất chính là muốn có được giống ngựa Ả Rập của lưu vực Lưỡng Hà, để cải tạo giống ngựa chân thấp của Mông Cổ.

Về phần tương lai, nếu quả thật nước Sở có cơ hội nhất thống thiên hạ, Hạng Trang cũng không đắn đo gì mà không gầy dựng một đội thủy quân lớn mạnh. Sau đó vượt qua Thái Bình Dương sang châu Mỹ LaTin tìm kiếm những loại cây nông nghiệp vừa có khả năng thích ứng cao với điều kiện môi trường khắc nghiệt, vừa cho sản lượng cao như khoai lang, khoai tây, ngô… xây dựng cơ sở kiên cố cho sự bùng nổ nhân khẩu của tộc người Hoa Hạ trong tương lai.

Tuy nhiên tất cả những điều này đều còn rất xa vời, nếu không gom góp năm ba mươi năm thì tuyệt nhiên không có khả năng thành hiện thực. Hơn nữa cho dù gom góp trong vòng năm ba mươi năm được một lượng thủy thủy giỏi đầy đủ, thì cũng chưa chắc vượt qua được Thái Bình Dương. Phải biết rằng, Thái Bình Dương là vùng biển rộng lớn nhất trên trái đất, vào thời cổ đại chưa có la bàn, thì việc muốn vượt qua Thái Bình Dương chẳng khác nào nằm mơ giữa ban ngày.

Hạng Tha không cần nghĩ ngợi nhiều, đáp:

- Đại vương, Qua Thắng rời khỏi Giang Đông được ba tháng lẻ mười ngày rồi.

- Ồ.

Hạng Trang gật gật đầu, thấp giọng lẩm bẩm:

- Ba tháng lẻ mười ngày, nhẩm tính thời gian, chắc cũng sắp trở về từ Nam Việt rồi đây, không biết là tên tiểu tử Qua Thắng này có mang được giống cây bông về hay không.

Hàm Dương, dinh thự Tả Tướng.

Trong khi Hạng Trang đang phải đối mặt với sự "bãi công" của các sỹ tộc Giang Đông, thì Tả Tướng mới được Lưu Bang bổ nhiệm là Bạch Mặc cũng đang ngày đêm gấp rút chuẩn bị cho việc cải cách pháp luật.

Nếu đem so với chính sách để các thế khanh, sỹ tộc cũng phải nộp thuế như dân thường của nước Sở, thì chính sách cải cách của Bạch Mặc còn kịch liệt hơn.

Chính sách thuế mà Bạch Mặc chuẩn bị đưa ra, không chỉ khiến các thế khanh, sỹ tộc cũng phải nộp thuế như dân thường, mà còn căn cứ theo tỉ lệ nhất định, tính thêm thuế đầu người, thuế nô dịch vào thuế ruộng đất nữa. Theo như chính sách thuế mới của Bạch Mặc, thì các thế khanh, sỹ tộc của nước Hán từ giờ trở đi không chỉ phải nộp thuế, mà còn phải nộp nhiều vì sở hữu ruộng đất nhiều!

Không nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là cuộc cải cách kịch liệt nhất, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, mức độ kịch liệt của nó thậm chí còn hơn cả cuộc cải cách luật pháp của Vệ Ưởng thời Tần Hiến Công. Cuộc cải cách luật pháp của Vệ Ưởng chỉ có thể làm giảm bớt chút lợi ích của các gia đình thế tộc nước Tần, còn cải cách của Bạch Mặc thì sẽ làm suy yếu mạnh mẽ sức ảnh hưởng của các đại thế gia, và sỹ tộc ở Quan Trung, từ đó đẩy mạnh vương quyền một cách tối đa.

Cuộc cải cách kịch liệt như vậy, nếu không có lực lượng vũ trang hùng hậu hậu thuẫn ở phía sau thì tuyệt nhiên không thể thành công.

Nhằm ủng hộ Bạch Mặc trong cải cách luật pháp, Lưu Bang thậm chí còn định ủy nhiệm Chu Quan Phu làm hộ pháp tướng quân, dốc hết sức phối hợp với Bạch Mặc thực hiện cải cách. Kể từ sau khi Phàn Khoái chết trận, thì Chu Quan Phu có thể nói là đệ nhất kiêu tướng trong quân đội Hán. Lưu Bang ủy nhiệm Chu Quan Phu làm hộ pháp tướng quân, có thể thấy được quyết tâm cải cách của hắn kiên định tới mức nào, đương nhiên, phải đợi sau khi Chu Quan Phu về tới Hàm Dương rồi mới có thể nhậm chức.

Còn hiện tại, Chu Quan Phu còn đang ở dưới trướng của Phiêu Kỵ tướng quân, đánh nhau với quân Hung Nô kia.

Hai ngày trước, khoái mã từ phương bắc cấp báo, hai mươi ngàn kỵ binh của Lã Đài đã vượt ra khỏi phía tây Trường Thành mà Tần Thủy Hoàng xây dựng, sắp xâm nhập vào hành lang Hà Tây. Cùng lúc, mật thám nằm vùng sẵn ở Cửu Nguyên cũng truyền tin về báo, Thuyền Vu Mạo Đốn của Hung Nô đã dẫn đại quân Hung Nô rời khỏi doanh trại cũ ở Cửu Nguyên, chắc hẳn là đi thảo phạt tộc người Nguyệt Thị rồi.

Cuộc chiến giữa kỵ binh Hán và kỵ binh Hung Nô, đã vào thế hết sức căng thẳng.

Chương 283: Đại Hán Phiêu Kỵ (1)

Ở khu vực Hà Tây

Lúc này trên cao nguyên Cô Tạng, nơi tọa lạc của vương triều Nguyệt Thị đâu đâu cũng thấy người và ngựa, khung cảnh hỗn loạn bày ra trước mắt. Vì né tránh mũi quân tiên phong của người Hung Nô, vừa mới đây Nguyệt Thị Vương đã hạ lệnh cho tất cả bộ tộc rời khỏi Tây Vực.

Tuy rằng rất luyến tiếc khu vực Hà Tây có đồng cỏ tươi tốt và nguồn nước phong phú, nhưng những người Nguyệt Thị đã không còn cách nào khác.

Người Hung Nô hùng mạnh không phải là đối tượng mà người Nguyệt Thị có đủ khả năng đối kháng, tuy bộ lạc Nguyệt Thị có hơn bốn mươi vạn nhân khẩu, cùng với hơn mười vạn tráng đinh, nhưng số nhân khẩu và tráng đinh của người Hung Nô còn nhiều hơn gấp đôi, trước đó không lâu Hung Nô cũng đã thôn tính được bộ lạc Hưu chư và Hỗn Tà Bộ Lạc,do vậy người Nguyệt Thị càng thêm phần thế cô lực độc.

Tuy nói nước Đại Hán từng phái sứ giả tới, tỏ ý muốn liên minh cùng Nguyệt Thị chống chọi với Hung Nô, nhưng Nguyệt Thị Vương cũng không quá trông chờ, kỳ vọng vào người Hán, trước kia đúng là Trung Nguyên đế quốc (Đại Tần) từng có lực lượng kỵ binh hùng mạnh và đã từng đánh tơi tả quân Hung Nô, khiến suốt ba mươi năm sau còn không dám bước chân xuống phía nam, nhưng hiện tại, kỵ binh của người Trung Nguyên đã suy yếu đi nhiều.

Cho nên, Nguyệt Thị Vương cuối cùng đã quyết định phải di chuyển, di chuyển đến một nơi cách xa hẳn Tây Vực.

Trên cao nguyên Cô Tạng, đàn ông bộ lạc Nguyệt Thị đang bận rộn thu dỡ lều trại,đem tất cả các nhu yếu phẩm thiết yếu như đồ gốm, đồ gỗ chất lên xe bò, những người phụ nữ thì vội vàng tập hợp dê bò súc vật, còn những đứa trẻ có thể đi đứng được đều đang giúp người lớn thu dọn hành trang, những đứa trẻ nít không có bàn tay chăm sóc của người lớn đang la khóc trên mặt đất, chỉ thấy một cảnh tượng thê lương đang bày ra trước mắt.

"Đi, đi, đi..." Một thiếu niên Nguyệt Thị chừng mười tuổi tay cầm roi dài, đang ne đuổi đàn dê nhà mình đi lên phía trước, đột nhiên, dường như hắn cảm nhận được hoặc là nghe được cái gì, liền quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy trên đường chân trời ở hướng đông bắc xuất hiện một dải màu đen quỷ mị. Đó là... Người Hung Nô?!

- Quân Hung Nô! - Thiếu niên quăng cây roi dài trong tay, vừa chạy vừa hoảng hốt kêu to - Quân Hung Nô đến rồi!

- Quân Hung Nô đến rồi!

- Quân Hung Nô đến rồi!

- Quân Hung Nô đến rồi!

Thoáng chốc, tin quân Hung Nô đánh đến nơi đã như gió truyền khắp cả vương triều Nguyệt Thị, đám đàn ông Nguyệt Thị đang sắp xếp hành trang liền dừng việc, vội vàng cầm lấy những cây xào ba chạc hoặc là rút từ trong bao hành lý những thanh đoản kiếm bằng đồng dài không quá hai gang tay. Sau đó nhảy phốc lên ngựa phóng như bay về phía vương triều.

Bấy giờ người bộ lạc Nguyệt Thị vẫn còn đang ở trong thời đại đồng thau.

Trên thực tế,thời bấy giờ ở châu Âu, Ai Cập cùng với Tiểu Á Tế Á hầu hết đã tiến vào thời đại đồ sắt, nhưng khắp phương Đông cũng chỉ có tộc người Hoa Hạ có được kỹ thuật luyệt sắt, các bộ tộc man di ở chung quanh như Hung Nô, Đông Hồ, Nguyệt Thị, Khương Đẳng chủ yếu vẫn đang ở thời đại đồ đồng, thậm chí là thời kì đồ đá.

Trong nhiều bộ phim của đời sau đều thấy người Hung Nô và Nguyệt Thị cơ bản đều sử dụng đao quắm, điều này thật là nực cười, đúng ra mãi đến thời nhà Tùy Đường mới có đao quắm do người phương Tây truyền vào Đông thổ. Đó chính là đao quắm Đại mã sĩ cách nổi tiếng, trước đó ở phương Đông về cơ bản không có đao quắm, với kỹ thuật luyện sắt thời kỳ Tần Hán cũng chưa đúc được đao có hình dáng uốn cong.

Cho nên nói, bấy giờ bất kể là người Hung Nô hay là người Nguyệt Thị, ngoài cung tên ra thì binh khí chủ yếu cũng chỉ có đoản kiếm được chế tạo từ đồng thau. Hơn nữa chỉ có những dũng sĩ trong tộc mới có tư cách được trang bị đoản kiếm đồng thau, những kỵ binh người Hồ bình thường thì chỉ có thể sử dụng chạc rũi cỏ hoặc chạc chăn ngựa được làm từ gỗ, hoặc là dùng những cây mác được mài giũa từ xương thú.

Nửa khắc đồng hồ sau, hơn sáu vạn kỵ binh của Vương triều Nguyệt Thị đã tập kết đầy đủ.

Cả bộ lạc Nguyệt Thị tuy có hơn mười vạn kỵ binh, nhưng lại bị phân tán ở hơn một trăm ốc đảo rải khắp khu vực Hà Tây để chăn thả gia súc. Do vậy, trong lúc cần kíp nếu Nguyệt Thị Vương muốn triệu tập tất cả kỵ binh trong bộ lạc đến Vương đình là điều không thể thực hiện. Trên thực tế, đối với Nguyệt Thị Vương có thể tập hợp được hơn nửa số kỵ binh đến vương đình đã là quá tốt rồi.

Nếu Nguyệt Thị Vương có thể mang theo hơn sáu vạn kỵ binh này di chuyển đến Tây Vực, như vậy về cơ bản nguyên khí của cả bộ lạc Nguyệt Thị Bộ Lạc có thể được bảo lưu lại. Với lực lượng ấy, sau khi Tới Tây Vực cũng có thể nhanh chóng chiếm cứ một vùng đồng cỏ và nguồn nước, rồi từ đó mà trùng hưng lại bộ lạc Nguyệt Thị, nhưng tiếc là quân Hung Nô đến quá nhanh.

Khi Nguyệt Thị Vương dẫn theo mấy trăm dũng sĩ tới nơi thì quân Hung Nô cũng đã đến rất gần.

Chỉ thấy phía đông bắc thảo nguyên đã hoàn toàn bị quân kỵ binh Hung Nô vây đen kín, đưa mắt nhìn xa, suốt vài dặm trước mắt chỉ thấy toàn là đầu ngựa cùng với vô số đầu người, khắp một thảo nguyên xanh ngút ngát trước đây không lâu giờ đã không còn nhìn thấy được một chấm xanh nào. Nguyệt Thị Vương không khỏi trầm lòng xuống, quân kỵ binh Hung Nô quả là quá đông!

##########

"Yzù..." Mạo Đốn nhẹ nhàng hãm ngựa, đồng thời từ từ giơ tay phải lên.

Trong nháy mắt, từ đội hình kỵ binh của Hung Nô liền vang lên tiếng tù và trầm hùng, nương theo những âm thanh trầm hùng bất tận ấy, những kỵ binh Hung Nô đang ào ạt lên trước liền bắt đầu giảm tốc độ, và cuối cùng đã dừng lại hoàn toàn.

Mạo Đốn Du Nhiên quay đầu, chỉ thấy sau lưng những kỵ binh Hung Nô đang lố nhố lay động, giống như đại hải bát ngát khôn cùng, liền sau đó, Mạo Đốn vưỡn ngực oai vệ, ngón trỏ tay phải chỉ về phía trước nhẹ nhàng áp xuống, dặn dò Tả Cốc Lãi Vương Cao A Đóa đi bên cạnh: - Tả Cốc Lãi Vương, hãy phái sứ giả lên trước chiêu hàng.

"Rõ!" Tả Cốc Lãi Vương đưa một tay lên bạ trước ngực hướng Mạo Đốn phụng mệnh, rồi quay đầu lại vẫy tay một cái, một kỵ binh Hung Nô tách khỏi đám đông mà ra, nhanh như chớp điện phi thẳng đến trận địa của quân kỵ binh Nguyệt Thị cách vài dặm trước mặt.

Chưa đầy một khắc, sứ giả Hung Nô đã tới trước trận địa của quân Nguyệt Thị.

- Người đến dừng bước! Một dũng sĩ Nguyệt Thị tiến lên, chặn sứ giả Hung Nô.

Sứ giả Hung Nô nghe vậy thì ghìm ngựa lại nhưng vẫn ngẩng cao đầu, ngạo nghễ nói: - Đại Hung Nô sứ giả, phụng lệnh Đại Thiền Vu đến truyền lời, Nguyệt Thị Vương đâu?!

Nguyệt Thị Vương thúc ngựa tiến lên, nói: - Bổn vương ở đây, tôn sứ có lời gì mau nói?

Sứ giả Hung Nô lạnh lùng liếc nhìn Nguyệt Thị một cái, lớn tiếng nói: - Nguyệt Thị Vương nghe cho kỹ đây, Đại Thiền Vu Mạo Đốn chính là hậu duệ của Thiên Lang thần, chúa tể của cả thảo nguyên! Đại Hung Nô ta có ngàn dặm thảo nguyên, dê bò vô số, kỵ binh tinh nhuệ có đến trăm vạn quân!

- Trăm vạn kỵ binh của Đại Hung Nô nếu tất cả nhấc chân một cái thì ngay cả Kỳ Liên sơn cũng bị đạp phá, nếu tất cả cùng giương cung thì trận mưa tên bắn ra thậm chí có thể che hết ánh nắng mặt trời, bộ lạc Nguyệt Thị nhỏ bé của các ngươi nếu không muốn bị diệt tộc, Nguyệt Thị Vương ngươi nếu không muốn đầu của mình bị Đại Thiền Vu chặt xuống làm bình rượu, thì hãy lệnh cho cả tộc đầu hàng Đại Hung Nô ta!

- Đáng ghét! nguồn TruyenFull.vn

- Ở đâu ra cái lý lẽ đó!

- Thằng nhãi này quá kiêu ngạo!

- Đại vương, hãy giết tên này!

- Đúng vậy, người Nguyệt Thị chúng ta không phải là hạng thấy lớn thì sợ, hừ!

Trong chốc lát, mấy chục Vạn phu trưởng, Thiên phu trưởng đứng quanh Nguyệt Thị Vương bỗng hò la rầm rầm. Phàm là những tộc người du mục trên thảo nguyên, không lúc nào là không phải đấu tranh với môi trường tự nhiên nghiệt ngã nên ít nhiều đều có huyết tính trong người, trước một sứ giả Hung Nô không biết kiêng nể gì, ỷ thế hiếp người không coi ai ra gì như vậy thì thử hỏi có mấy người Nguyệt Thị có thể chịu được?

Nguyệt Thị Vương đưa tay ra rồi hét lớn: - Đem Bảo điêu cung của bổn vương ra đây!

Lập tức một dũng sĩ Nguyệt Thị đem Bảo điêu cung dâng lên, Nguyệt Thị Vương đón lấy cây cung rồi rút một mũi trọng tiễn làm bằng răng sói lắp vào dây cung, sứ giả Hung Nô thấy tình thế không ổn toan thúc ngựa quay đầu bỏ chạy. Nhưng sự việc nói thì chậm xảy ra thì nhanh, Nguyệt Thị Vương sớm đã kéo căng dây cung, chỉ đợi phóng tiễn. Sau một tiếng "Pưng" vang lên, tên sứ giả Hung Nô chưa chạy được vài bước liền ngã khỏi mình ngựa.

Đám kỵ binh Nguyệt Thị ở mấy hàng trước thấy vậy liền reo hò ầm vang như sóng biển vỗ vào vách núi.

##########

Trước trận địa quân Hung Nô.

Nhìn thấy Nguyệt Thị Vương bắn chết sứ giả Hung Nô, Mạo Đốn không những không tức giận, khóe miệng ngược lại hé lộ điệu cười ngụy dị, rồi lại giơ tay phải lên hướng về phía trước nhẹ nhàng áp xuống, thản nhiên nói: - Các bộ lạc Hưu Chư, Hồn Tà, lên hết cho ta.

Hưu Chư Vương, Hồn Tà Vương đang ở trên lưng ngựa xoay nhẹ người, đưa tay bạ trước ngực hương Mạo Đốn phụng mệnh, rồi phăng phăng rút ra thanh trường kiếm hai lưỡi giơ lên cao quá đầu, hung hăng dẫn đầu, hơn ba vạn kỵ binh Hưu Chư ở cánh tả cùng hơn hai vạn kỵ binh Hồn Tà ở cánh hữu tức tốc rút ra những thanh đoản kiếm đồng thau hoặc là giơ cao mã trạc xiên, gào thét xông về phía trận địa kỵ binh của quân Nguyệt Thị.

Tả Cốc Lãi Vương Cao A Đóa không hiểu ra, hỏi Mạo Đốn nói: - Đại Thiền Vu, bọn người Hưu Chư và Hồn Tà là những kẻ nhu nhược, người Xanh Lê (người trời) chúng ta chỉ cần năm nghìn dũng sĩ cũng đủ để đánh bại năm vạn kỵ binh của bọn chúng, tại sao lại phái bọn chúng đánh tiên phong? Nếu chẳng may thất bại thì thật là mất mặt người Xanh Lê chúng ta quá, đâu còn thể diện của Đại Hung Nô chúng ta nữa chứ.

- Cao A Đóa, ngươi thì biết cái gì? Mạo Đốn buồn hừ một tiếng, nghiêng đầu liếc nhìn người công thúc bên cạnh nói.

Trước ánh nhìn sắc bén của Mạo Đốn, công thúc chỉ còn biết cười nhạt cầu tài. Để cho hai bộ lạc vừa mới đầu hàng là Hưu Chư và Hông Tà đánh trận đầu chính là kiến nghị mà công thúc đề xuất với Mạo Đốn, Công Thúc cho rằng, chỉ có bộ lạc Xanh Lê của Mạo Đốn mới là bộ lạc trung tâm của Hung Nô, chỉ khi bộ lạc Xanh Lê đủ mạnh thì Hung Nô mới có thể cường thịnh.

Cho nên nói, để cho bộ lạc Hưu Chư và Hồn Tà đánh trận đầu rõ ràng là rất cần thiết, như vậy trước có thể tiêu hao nhuệ khí của quân Nguyệt Thị để tiện cho dũng sĩ của bộ lạc Xanh Lê dễ dàng tung đòn chí mạng đối với kỵ binh của quân Nguyệt Thị, sau thì có thể nhân cơ hội này mày làm suy giảm thực lực của bộ lạc Hưu Chư và Hồn Tà, đó gọi là nhất cử lưỡng tiện.

##########

Trước trận địa Nguyệt Thị.

Nhìn thấy hàng loạt kỵ binh Hung Nô phóng ra từ hai cánh tả hữu, Nguyệt Thị Vương không chút do dự liền rút ra trường kiếm xông thẳng tới trước dẫn đường, hơn sáu vạn kỵ binh Nguyệt Thị ở phía sau nghiêm trận sẵn sàng đánh địch cũng đã lên ngựa, hò la nghênh đón đám kỵ binh Hung Nô đang hùng dũng tiến đến. Trong tiếng vó ngựa như sóng triều vỗ bến, những kỵ binh Nguyệt Thị nhanh chóng đã hợp thành một cơn bão kỵ binh hùng mạnh tiến lên.

Rất nhanh, hai nhánh kỵ binh đã lọt vào tầm bắn của cung tên kỵ binh.

Nói thì chậm xảy ra thì nhanh, những kỵ binh xung phong liều chết ở phía trước của quân Nguyệt Thị và quân Hung Nô dường như giương cung cùng lúc, ngay sau đó, vô số mũi tên từ trận địa của Nguyệt Thị và Hung Nô vút lên không trung bay về phía trận địa của đối phương, hai lớp mũi tên đan vào nhau trên không trung tạo thành một màn mưa tên dày đặc phủ kín bầu trời, sau đó hướng phía mục tiêu của mỗi bên rồi giáng xuống tàn ác.

Tức thì một lớp người ngựa ở tiền trận của hai bên trúng tên ngã xuống, tiếng xương gãy vỡ nghe răng rắc, tiếng quân sĩ kêu la thảm thiết cùng với tiếng ngựa hí hoảng loạn cơ hồ làm nổ tung bầu trời. Cảnh tượng trước mặt, không chỉ kỵ binh Nguyệt Thị mà cả kỵ binh Hung Nô đều đang giãy giụa ngã xuống vũng máu trong màn mưa tên bạo liệt do hai bên tạo ra...

Chương 284: Đại Hán Phiêu Kỵ (2)

Trong lúc người Nguyệt Thị đang kịch chiến với người Hung Nô, ở cách dó mấy mươi dặm hai vạn kỵ binh Đại Hán đang vội vàng tây tiến.

Chu Quan Phu tự mình dẫn mấy chục thám báo kỵ binh quân Hán, đóng giả dân du mục Nguyệt Thị đi trước đại quân phụ trách quét sạch lực lượng cơ sở ngầm của người Hung Nô và người Nguyệt Thị. Vì để bảo đảm chắc chắn hành tung của đại quân không bị bại lộ, ngay cả là người Nguyệt Thị cũng tuyệt không buông tha.

Trên thảo nguyên trống trải, mười mấy kỵ binh Hung Nô đang lượn lờ không có mục đích.

Đây là một nhóm thám báo của người Hung Nô, là bá chủ của thảo nguyên, người Hung Nô cực kỳ sùng bái tập tính của loài sói, khi những con sói thảo nguyên tập trung vào việc ăn tập thể cũng không quên cảnh giác, thông thường đều cử ra vài con sói làm nhiệm vụ cảnh giới, người Hung Nô theo đó cũng đã học được tập tính của loài sói thảo nguyên, bất luận trong mọi thời điểm đều không quên cử cắt cử những thám báo.

Bỗng nhiên, từ phía trước trên thảo nguyên vọng lại tiếng vó ngựa lúc ẩn lúc hiện.

Mười mấy kỵ binh Hung Nô thoáng chốc đều dỏng tai lên nghe, tiếp tục ngẩng đầu nhìn thì chỉ thấy hai kỵ binh Nguyệt Thị kỵ đang hướng phóng ngựa vội vã về phía tây, gần như cùng lúc người Hung Nô phát hiện người Nguyệt Thị, người Nguyệt Thị người cũng đã phát hiện người Hung Nô, lập tức lặc quay đầu ngựa chạy về theo đường tới, mười mấy kỵ binh Hung Nô kỵ binh nhất thời hò rô, phóng ngựa đuổi theo.

Đối với người Hung Nô mà nói, người Nguyệt Thị chính là con mồi, là chiến công của bọn họ.

Truy đuổi chừng được một lát, mười mấy kỵ binh Hung Nô đã nhanh chóng đuổi kịp người Nguyệt Thị.

- Bắn tên! Tên cầm đầu đám kỵ binh Hung Nô hét lớn một tiếng, mười mấy kỵ binh Hung Nô đang ở trên lưng ngựa nhất loạt giương cung bắn tên, tức thì hai kỵ binh người Nguyệt Thị đang chạy ở phía trước theo tiếng mà ngã ngựa.

Mười mấy tên kỵ binh Hung Nô cười lớn, từ từ ghìm ngựa chạy chậm lại, đang chuẩn bị tiến lên xem xem hai gã người Nguyệt Thị sinh tử thế nào thì bất chợt từ trong các bụi cỏ ở bốn phía xung quanh mấy chục con chiến mã như ma quỷ hiện ra, ngồi trên lưng ngựa không phải là những người Nguyệt Thị thân mặc áo da cừu. Mà là những kỵ binh Đại Hán mình khoác chiến bào đỏ tươi.

- Không xong rồi, bị trúng mai phục rồi!

- Chết tiệt, chia ra phá vòng vây!

- Nhanh chóng hồi báo với Thiền Vu, bên ngoài phía đông hai mươi dặm phát hiện kỵ binh quân Hán!

Tên cầm đầu đám kỵ binh Hung Nô ra lệnh một tiếng, mười mấy kỵ binh Hung Nô liền vội vàng cho ngựa quay đầu, cố gắng chia ra tán chạy trốn. Đáng tiếc mọi nỗ lực cũng đã muộn, chỉ thấy tên tiểu tướng cầm đầu quân Hán vừa hạ lệnh một tiếng, mấy chục kỵ binh quân Hán nhất loạt giương cung, mười mấy tên kỵ binh Hung Nô đang chạy nháo nhác liền lần lượt ngã xuống khỏi lưng ngựa, chỉ có tên cầm đầu đám kỵ binh người Hung Nô xoay người kịp tránh thoát mũi tên bắn về phía hắn rồi thục mạng mà phóng ngựa thoát ra khỏi vòng vây.

Quân Hán tiểu tướng từ từ giang cánh tay lên, cây bảo điêu cung trong tay liền bị kéo căng hết cỡ tạo thành một vòng tròn, liền đó mũi tên răng sói được lắp lên trên dây cung cũng đã như tia chớp bắn đi ra ngoài, tên kỵ binh Hung Nô chạy thoát cách đó mấy chục bước liền rớt khỏi lưng ngựa. Mũi tên được tiểu tướng của quân Hán bắn ra đã xuyên thẳng từ sau ót của hắn ra phía trước trán.

Mấy chục kỵ binh quân Hán thừa cơ hợp vây, khóa chặt mười mấy kỵ binh Hung Nô lúc này đang bị thương.

Tên tiểu tướng cầm đầu quân Hán không ai khác chính là Chu Quan Phu, Chu Quan Phu quay đầu lại vẫy tay một cái, lập tức có hai kỵ binh quân Hán tinh thông tiếng Hung Nô cùng bước lên, Chu Quan Phu quát: - Đi, tìm cách cho mấy tên Hung Nô kia mở miệng ra. Hỏi xem đại quân Hung Nô của Mạo Đốn bây giờ đã đi đến đâu rồi, và đến bao nhiêu người?

- Rõ! Hai tên kỵ binh quân Hán đáp lệnh cái rập, lĩnh mệnh bước đi.

Nửa khắc đồng hồ sau, đại quân Lữ Đài đã đuổi tới, lúc này Chu Quan Phu cũng đã biết được tất cả những gì hắn muốn biết.

Tuyệt đại bộ phận người Hung Nô bị bắt sống đều rất cứng đầu. Thà chết chứ không chịu khai báo, nhưng cũng không phải là tất cả, trong số những người Hung Nô cũng vẫn có kẻ tham sống sợ chết, hai thám báo quân Hán rất nhanh đã tìm ra được một người như thế. Sau đó đem dóc thịt sống vài người Hung Nô trước mặt gã, tức thì nhanh chóng ý chí của người đó liền bị lung lạc, rồi đem khai báo hết thảy mọi chuyện.

Nghe nói Mạo Đốn dẫn theo ước chừng sáu vạn kỵ binh tiến đến Hà Tây. Hơn nữa trên đường còn điều động thêm ba vạn kỵ binh của bộ lạc Hưu chư và hai vạn kỵ binh của bộ lạc Hồn Tà, cặp lông mày lưỡi mác của Lữ Đài không khỏi chau lại, đại quân Hung Nô của Mạo Đốn có chừng mười một vạn kỵ binh, nhiều gấp hơn năm lần kỵ binh qân Hán, dù có tính cả người Nguyệt Thị thì bên ta cũng vẫn ở tình thế bất lợi.

Nếu như là Lưu Bang lĩnh quân, hoặc là đổi cho các lão tướng như Chu Bột hay Lữ Trạch thì quá nửa khả năng là họ đã rút lui rồi.

Nhưng đây là Lữ Đài, gã chỉ hơi chau mày một chút rồi rút kiếm quát: - Mười một vạn kỵ binh Hung Nô thì đã sao? Trăm vạn thì đã sao? Trong mắt bổn tướng quân, người Hung Nô cũng chỉ là một đám gà đất chó sứ! - Nói đến đó Lữ Đài lại giơ thanh bảo kiếm về phía trước, tiếp tục lớn tiếng quát to - Lệnh cho toàn quân, đẩy nhanh tốc độ. Tiến về thảo nguyên Cố Tạng!

- Rõ! Tên lính liên lạc phía sau Lữ Đài đáp lệnh rồi nhanh chóng thúc ngựa đi truyền lệnh.

Chu Quan Phu, Lưu Tị cũng lần lượt quay đầu ngựa, hò hét thúc ngựa về phía trước, nhất là trong ánh mắt Chu Quan Phu tựa hồ như trong sâu thẳm còn có hai luồng liệt hỏa đang thiêu đốt bên trong. Lời nói vừa rồi của Lữ Đài đã hoàn toàn kích phát chiến ý từ sâu thẳm trong lòng Chu Quan Phu, lúc này đây,Chu Quan Phu chỉ muốn vung kích đánh giết vào trong đám quân Hung Nô, đánh cho trời đất mịt mù, thây phơi đầy đồng.

##########

Trên thảo nguyên Cô Tạng, cuộc chiến đang hồi kịch liệt.

Trận kịch chiến giữa người Nguyệt Thị với bộ lạc Hưu chư và Hồn Tà đã kéo dài hơn nửa canh giờ, bất kể là người Nguyệt Thị, hay là người Hưu Chư người hoặc là người Hồn Tà, lúc này cũng đã sức cùng lực kiệt, lượng mũi tên hai bên mang theo đến tham chiến cũng đã vơi đi tương đối, nhưng xét về tổng thể, thì người Nguyệt Thị rõ ràng đã chiếm được thế thượng phong.

Điều này cũng rất dễ hiểu, người Nguyệt Thị chiến đấu vì sự sinh tử tồn vong của bộ lạc do vậy không tiếc sinh mạng mà chiến đấu, còn người Hưu Chư và người Hồn Tà là vì bị ép buộc mà tham chiến, chiến đấu với tâm lý nửa muốn nửa không. Bên này suy thì bên kia thịnh, chiến cục rõ ràng đã nghiêng về người Nguyệt Thị, nhưng người Nguyệt Thị muốn đánh bại triệt để người Hưu Chư và Hồn Tà thì cũng không phải là chuyện dễ dàng.

Đặc biệt điều khiến cho người Nguyệt Thị không khỏi lo lắng chính là đại quân của Mạo Đốn vẫn đang án binh bất động!

##########

Trước trận địa quân Hung Nô.

Công Thúc Thuyết cười đầy vẻ bí hiểm, thúc ngựa tiến lên nói với Mạo Đốn: - Đại Thiền Vu, giờ khắc quyết định đã sắp đến rồi.

- Uhm. - Mạo Đốn gật đầu lia lịa, lập tức rút ra bảo kiếm giơ lên cao qua đầu quát to, - Các dũng sĩ Đại Hung Nô, thời khắc để các ngươi triển hiện dũng võ đã tới, toàn quân xuất kích, theo Thiền Vu ta tiêu diệt Nguyệt Thị, lấy đầu Nguyệt Thị Vương cho Thiền Vu ta làm hũ rượu, ha ha ha ha ha...

Trong lúc nói chuyện, Mạo Đốn đã thúc ngựa từ từ tiến về phía trước.

Liền đó, đám kỵ binh Hung Nô phía sau Mạo Đốn liền hò la ầm ĩ.

Ngay sau đó, từng lớp lớp kỵ binh Hung Nô liền hăm hở thúc ngựa đi theo Mạo Đốn từ từ tiến về phía trước.

Từ trên cao nhìn xuống, cảnh tượng giống như những đợt sóng biển từ từ tiến về phía trước, cùng với tốc độ chiến mã được gia tăng, những lớp sóng biển cũng dần biến thành cơn sóng thần cường liệt. Trong khung cảnh mặt đất run rẩy, bầu trời lẩy bẩy, hơn sáu vạn kỵ binh Hung Nô thế như dời non lấp biển cuồn cuộn tiến về chiến trường đầy hỗn loạn phía trước.

Mạo Đốn đầu tàu gương mẫu, thúc ngựa chạy trước trận hình kỵ binh.

Quay đầu nhìn lại, chỉ thấy vô số dũng sĩ Hung Nô đang quơ đoản kiếm, mâu xương thú và trạc xiên, thề chết đi theo. Trong bức tranh kia, chỉ thấy hàng hàng lớp lớp đầu ngựa đang lố nhố đi theo, những chiếc bờm ngựa đang dập dờn theo nhịp phi của ngựa, và còn có cả tiếng vó ngựa ầm ầm truyền tới tưởng chừng như muốn làm rung chuyển cả dãy núi Kỳ Liên Sơn, sắc trời cũng như ảm đạm hơn, nhường chỗ cho đao quang kiếm ảnh rợp trời. Đại Hung Nô có được đội quân hùng mạnh như vậy, hỏi ai có thể địch được?!

- Ngao ô! Mạo Đốn ngửa mặt lên trời thét dài, tức thì có mấy kỵ binh Hung Nô tách khỏi đám đông phía sau đi ra.

Mạo Đốn lại đồng thời giơ hai tay lên, hướng về hai bên nhẹ nhàng chỉ, tức thì đám kỵ binh theo sau nhanh chóng chuyển hướng tiến, thúc ngựa men theo vòng ngoài chiến trường phía trước tà tà áp tới. Trong tiếng vó ngựa chuyển động, sáu vạn kỵ binh Hung Nô nhanh chóng triển khai trận thế hình dẻ quạt vây lấy chiến trường đang hỗn loạn phía trước, khiến người Nguyệt Thị, người Hưu Chư và cả người Hồn Tà đều bị khóa cứng ở giữa.

- Ngao Cáp! Mạo Đốn giơ cao tay phải lên nắm chặt thành quyền rồi đột nhiên giáng xuống, mấy vạn kỵ binh Hung Nô tức thì thi nhau giương cung bắn tên, hàng vạn mũi tên vút lên bầu trời rồi đan vào nhau thành một màn mưa tên tử vong bát ngát khôn cùng, sau đó hướng về phía những cái đầu người Nguyệt Thị, Hưu Chư, Hồn Tà đang chém giết điên cuồng ở phía trong.

Bị vây chặt ở giữa trận địa, người Nguyệt Thị, Hưu Chư và Hồn Tà lần lượt ngã xuống từng lớp, từng lớp.

"A, a...a!..." Một tên kỵ binh Nguyệt Thị mới vừa dùng mã trạc xiên xiên ngã một kỵ binh Hưu Chư xuống ngựa, đang chuẩn bị bồi thêm một xiên vào cổ họng đối phương thì một mũi tên chợt từ không trung bay tới, chớp mắt đã bắn thủng đầu hắn, kỵ binh Nguyệt Thị đau đớn kêu la thảm thiết được vài tiếng rồi ngã khỏi mình ngựa, khí tuyệt thân vong.

Tên kỵ binh Hưu Chư bị ngã trước đó được phen hả hê cười lớn, toan giơ đoản kiếm chuẩn bị cắt lấy đầu của tên kỵ binh Nguyệt Thị kia thì lại cũng bị một mũi tên từ không trung bay tới cắm phập sau gáy, mũi tên sắc bén theo đà quán tính xuyên thẳng ra yết hầu khiến tên kỵ binh Hưu Chư không kịp kêu la lập tức cũng khí tuyệt thân vong.

Cách đó không xa, hai tên kỵ binh Hồn Tà bỗng giật mình, ngẩng đầu nhìn lên thì chỉ thấy lớp lớp mưa tên đang từ không trung lao xuống, hai tên chỉ biết kêu lên hoảng hốt rồi vội trốn nấp dưới bụng ngựa, nhưng chớp mắt hai con ngựa mà chúng núp cũng đã bị màn mưa tên dày đặc bắn thành con nhím, chiến mã vừa đau vừa hoảng sợ, lại không bị khống chế nên tung vó bỏ chạy...

Hai tên kỵ binh Hồn Tà bị bấy giờ bắt đầu quay ra chửi mắng người Hung Nô.

Cách đó mấy chục bước, Hưu Chư Vương ra sức quơ trường kiếm trong tay, liều mạng đón đỡ từng lớp mưa tên từ không trung lao xuống, thình thoảng có mũi tên lọt qua bắn trúng người Hưu Chư Vương nhưng cũng bị áo giáp trên người chấn cản rơi xuống, nhưng những kỵ binh Hưu Chư vây quanh Hưu Chư Vương thì không có áo giáp hộ thân, nhất thời liền từng lớp ngã xuống trong vũng máu.

- Mẹ kiếp! - Trong lúc mưa tên ngừng lại đôi chút, Hưu Chư Vương phẫn nộ nắm chặt nắm tay, giận dữ quát, - Bọn người Hung Nô chết tiệt này, đúng là còn ác hơn cả lang sói trên thảo nguyên, ít ra thì những con sói trên thảo nguyên cũng không cắn bằng hữu của mình, đằng này bọn người Hung Nô ngay cả minh quân của mình cũng không buông tha, lũ chó chết! Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Phía xa xa, Nguyệt Thị Vương sắc mặt cũng đã trắng bệch.

Đại quân Hung Nô gia nhập chiến đoàn sau nhưng chẳng hề phân biệt trắng đen xanh đỏ đã làm ra một trận mưa tên, đích thị là muốn tuyệt diệt người Nguyệt Thị, sau khi cơn mưa tên của người Hung Nô đi qua, binh lực của người Nguyệt Thị ít nhất cũng đã bị tiêu hao mất quá nửa, số còn lại đa phần cũng chỉ là những thương binh, tàn binh đã không còn sức lực để tiếp tục chiến đấu. Sau trận chiến này ưu thế của người Nguyệt Thị đã không còn!

Chương 285: Đại Hán Phiêu Kỵ (3)

Trong thâm tâm Nguyệt Thị Vương tự nghĩ nhất định sẽ phải chết, bỗng nhiên phía đông vang lên tiếng kèn lúc trầm lúc bổng.

- Ủa, đấy không phải là tiếng kèn sao?

Nguyệt Thị Vương nhanh chóng quay đầu lại, chỉ thấy phía đông tận chân trời xa xôi không biết từ khi nào toát ra màu đỏ nhàn nhạt, hơn nữa theo thời gian, màu đỏ càng nhìn rõ hơn, hai cánh quân cấp tốc kéo tới, đó là... kỵ binh sao?!

Dường như cùng lúc đó, Mạo Đốn cũng phát hiện ra điều khác thường.

Màu đỏ? Chẳng lẽ là kỵ binh người Hán sao?!

Mạo Đốn chau mày lại, kỵ binh người Hán lúc này đột nhiên xuất hiện trên Cô Tàng Nguyên, nhất định là đến trợ giúp người Thị Nhân. Lập tức Mạo Đốn kêu lên một tiếng, quay đầu lại quát:

- Tả hữu hiền vường, mang hai vạn kỵ binh giao cho Thiền Vu ngăn chặn bọn chúng, còn lại các bộ, đi theo Thiền Vu đánh diệt Nguyệt Thị!

Phía sau Mạo Đốn, các quý tộc Hung Nô tuân lệnh hô lớn, lập tức chia ra hai vạn kỵ binh quay đầu ngựa hướng về phía đông cuốn sạch tất cả mà tiến tới kỵ binh người Hán, còn lại bốn vạn kỵ binh không hơn không kém đều giơ cốt mâu, đoản kiếm cùng với mã xoa đi theo Mạo Đốn xông vào chiến trường hỗn loạn.

- Ha ha!

Chu Quan Phu hét lớn một tiếng, đồng thời dùng hai chân đạp mạnh vào bụng ngựa, khiến con tuấn mã đau đớn lập tức ngẩng lên trời hí lớn, bắt đầu tăng tốc.

Phía bắc gió thổi vù vù, lúc này chính là lúc thủy triều rút xuống.

Bỗng nhiên, một đội kỵ binh Hung Nô ồ ạt hướng tới phía đông.

- Người Hung Nô sao? Ha hả, người Hung Nô!

Chu Quan Phu khóe miệng hiện lên một tia sát khí, liền gỡ đôi thiết kích trên lưng xuống, hừng hực khí thế tiến tới giáp công. Sau đó bỗng nhiên giơ lên không trung, hình ảnh này, trông giống như con cua lớn có một đôi càng sắt, treo lơ lửng trong không trung.

- Đại Hán uy vũ!

Chu Quan Phu cao giọng hô lớn.

- Đại Hán uy vũ! Đại Hán uy vũ! Đại Hán uy vũ!

Mấy trăm kỵ binh phía sau Chu Quan Phu lập tức hô lớn, rồi đến rất nhiều kỵ binh theo sau, cho tới cùng, hai vạn kỵ binh quân Hán đều bắt đầu điên loạn rống to, lớn tiếng hô lớn vang vọng trời cao. Dường như trong đáy lòng sĩ tướng quân Hán đều hừng hực chiến ý, Đại Hán uy vũ, quân Hán tất thắng!

Bỗng nhiên ở giữa, hai bên đều bắn cung lẫn nhau.

Kỵ binh quân Hán sử dụng cung sừng rõ ràng tầm bắn xa hơn một bậc, tuy nhiên bây giờ lại ngược gió. Còn người Hung Nô thuận gió, tốc độ gió làm giảm uy thế cung sừng của quân Hán. Hai bên cùng bắn tên, chỉ trong chốc lát, mưa tên dày đặc bay vào khoảng không, hướng về đối phương gào thét mà đến. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Sau một thời gian ngắn lơ lửng trên không trung, mưa tên nhiều như châu chấu cuối cùng cũng rơi xuống.

Chỉ trong chốc lát, quân Hung Nô và quân Hán trong trận một mảnh người ngã ngựa đổ, tuy nhiên trúng tên té ngựa kỵ binh Hung Nô vượt trội hơn so với quân Hán, không chỉ bởi vì kỵ binh Quân Hán đều mặc giáp trụ thiết, mũ giáp cùng với lân giáp che ngực, càng bởi vì quân Hán sử dùng tiễn sắt lực sát thương rõ ràng vượt xa tiễn đồng thau của người Hung Nô.

Dường như bắn ra được một mũi tên, kỵ binh quân Hán cùng người Hung Nô đều ném cung tiễn, rút binh khí ra.

Kỵ binh thực sự tốc độ quá nhanh, cưỡi ngựa bắn cung vốn chỉ có trăm bước, kỵ binh hai bên đều đã xông tới. Khoảng cách trăm bước cũng chỉ trong nháy mắt, nếu không vứt cung nỏ đi rút binh khí kịp thời, đợi đến khi quân địch tiến tới trước mặt, cũng chỉ có thể lấy cung tiễn đối chiến với đao kiếm của đối phương. Vây cơ bản là lắm chắc cái chết không thể nghi ngờ.

- Giết!

Chu Quan Phu hét lớn một tiếng, hai tay cầm hai thiết kích giận dữ bổ xuống vạn quân. Lúc này,

Dường như cùng lúc này, Chu Quan Phu trên cưỡi con tuấn mã cũng đánh bay một kỵ binh Hung Nô khác.

Sau khi liên tục chém chết sáu kỵ binh Hung Nô. Chu Quan Phu vọt lên phía trước một cách mạnh mẽ, rốt cục cũng bị chặn lại, tại trận địa dày đặc kỵ binh Hung Nô. Chiến mã bắt đầu chạy chậm lại, cũng như vậy, chiến mã người Hung Nô cũng chậm lại, kỵ binh hai bên quyết đấu, rất nhanh sau đội kỵ binh tiếp đến là bộ binh chém giết lẫn nhau, kỵ binh hai bên đã hoàn toàn quấy lại cùng nhau.

Bởi vì Chu Quan Phu mã tốc quá nhanh, cuối cùng đã lọt vào vòng vây của người Hung Nô.

Tuy nhiên, Chu Quan Phu không chút sợ hãi, rang rộng hai đại thiết kích, trên dưới bay lên, chỉ trong giây lát, mấy chụ người Hung Nô cưỡi ngựa vây quanh hắn liền bị Chu Quan Phu chém giết hầu như không còn ai, máu tươi từ người Hung Nô lập tức bắn tung tóe khắp nơi, khiến Chu Quan Phu cả người lẫn ngựa đều nhuộm màu máu, giống như đang ở trên chín tầng mây!

- Gừ!

Một gã Thiên Phu Trưởng người Hung Nô gào thét, thúc ngựa hướng tới Chu Quan Phu.

Luồng điện quang thạch hỏa phóng ra, một chiếc xiên sắt sắc bén thẳng tới cổ họng Chu Quan Phu, Chu Quan Phu nở nụ cười khinh bỉ, giơ thiết kích bên trái nhẹ nhàng chống đỡ, chiếc xiên của kỵ binh Thiên Phu Trưởng của Hung Nô liền lệch về một bên, thiết kích bên tay phải thuận thế, liền đâm mạnh vào bụng Thiên Phu Trưởng Hung Nô.

- Ạch...

Thiên Phu Trưởng Hung Nô liền kêu lên một tiếng thảm thiết.

Chu Quan Phu cánh tay phải nhẹ nhàng càng lực, tung ra ba trăm cân trọng lực khiến Thiên Phu Trưởng của Hung Nô văng ra không trung, lưỡi thiết kích thuận thế đâm vào bụng Thiên Phu Trưởng của Hung Nô, máu cùng với nội tạ liền tràn ra khoang bụng phun ra. Thiên Phu Trưởng người Hung Nô còn chưa khí tuyệt, vẫn kêu " ai ai" thảm thiết.

Vù! Dường như nghe thấy tiếng gió từ phía sau truyền đến, bỗng nhiên, Chu Quan Phu theo bản năng nghiêng người sang một bên, nhất mũi tên Lang Nha dường như xẹt qua mặt hắn, tiễn thau đồng sắc bén thoáng chốc để lại một vệt xước nhỏ trên giáp mặt của hắn. Chu Quan Phu dũng mãnh quay đầu lại, chỉ thấy cách khoảng hai mươi bước, một gã Hung Nô to lớn đã lại dương cung lên.

- Đi tìm cái chết đi!

Chu Quan Phu không cần suy nghĩ, tay phải cầm thiết kích hung tợn văng tới.

Dường như cùng lúc đó, cách đó khoảng hai mươi bước xa người Hung Nô cũng buông lỏng dây cung, xạ thủ Hung Nô bắn ra Lang Nha tiễn cùng lúc Chu Quan Phu giơ thiết kích lên, chỉ nghe " keng" một tiếng rất nhỏ. Lập tức Lang Nha tiễn của xạ thụ Hung Nô liền bị đẩy lùi lại, Chu Quan Phu đột nhiên ném thiết kích ngược trở lại, nhanh như tia chớp bắn về phía xạ thủ Hung Nô.

- Không ổn rồi!

Xạ thủ Hung Nô giật mình, cố gắng né tránh thì đã muộn.

Rất nhanh, lập tức thiết kích của Chu Quan Phu ném ra đã đâm thủng bụng xạ thủ Hung Nô, đại thiết kích thế lực còn dư, không ngờ mang theo xác của xạ thủ Hung Nô bay xa mấy chục bước mới rơi xuống đất. Về phần người Hung Nô bị thiết kích đâm chúng, đã sớm tuyệt khí bỏ mình trên không trung.

Sau trận Quân Hán, Lã Đài cùng mấy trăm thân kỵ binh đang vây quanh xem cuộc chiến.

Nơi Lã Đài đứng là một chỗ tiểu thổ trên sườn núi, đứng trên sườn núi, từ trên cao nhìn xuống, dù cho phía trước cách xa vài trăm dặm, chiến trường người Nguyệt Thị cùng người Hung Nô chém giết hoặc nơi chiến trường kỵ binh quân Hán cùng người Hung Nô chém giết, đều trong tầm mắt, đột nhiên, Lã Đài khóe miệng nở nụ cười đắc ý..

Phía trước cục diện người Nguyệt Thi thực sự không hề khả quan, tuy nhiên giữ vững nửa canh giờ cũng không thành vấn đề.

Ngược lại kỵ binh quân Hán cùng kỵ binh Hung Nô đang chiến đấu rất quyết liệt, nhưng rất nhanh cũng đã phân thắng bại. Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, tiếp sau đó không qua nửa canh giờ, theo tình hình bấy giờ đội kỵ binh Hung Nô ắt sẽ tan tác.

Nói cho cùng, kỵ binh Hung Nô không giỏi quyết chiến trực tiếp.

Điểm này, khi phục kích người Hung Nô ở Bạch Vu Sơn khẩu lần trước, Lã Đài cũng đã phát hiện, ưu thế của người Hung Nô đó là kỵ binh của bọn chúng chạy nhanh như gió, khiến bộ binh quân Hán không thể đuổi theo, chỉ khi nào thế cục hai bên cuốn vào cuộc hỗn chiến, người Hung Nô quả thực không phải đối thủ của quân Hán. Binh khí và áo giáp quân Hán cũng phải để trang trí!

Trên thực tế, nếu là quyết đấu trực diện, một nghìn quân Hán có thể cản trở được mười nghìn quân Hung Nô!

Nếu có năm nghìn quân Hán, ngay khi đối mặt một trăm nghìn quân Hung Nô cũng có thể cầm cự, điều này không phải truyện nghìn lẻ một đêm. Trong lịch sử trong trận Bạch Đăng, Mạo Đốn có bốn vạn kỵ binh, lại ngơ ngẩn không làm được gì dưới một tòa chỉ có mấy trăm quân Hán đóng ở thổ sơn, còn có tướng Hán Lý Lăng cùng năm nghìn sỹ tốt đối mặt với một trăm nghìn kỵ binh Hung Nô, nhưng vẫn có thể đánh lại thoát đi.

Trong lịch sử, kỵ binh Hung Nô vốn có thể khiến đế quốc Đại Hán run sợ gần trăm năm nay, ngoại trừ uy hiếp Mạo Đốn Thiền Vu bằng chiến lược, nguyên nhân chủ yếu chính là đế quốc Đại Hán không có kỵ binh, cho nên đối với Hung Nô có thể cố thủ khi lâm vào hoàn cảnh bất lợi, khắp nơi đều bị động, khắp nơi đều bị đánh, bị đánh nhiều lắm, đế quốc Đại Hán liền lâm vào sợ hãi.

Tới thời Vũ Đế, một khi đế quốc Đại Hán thành lập đội kỵ binh, lập tức người Hung Nô không có gì đáng lo ngại.

Kỵ binh Hung lợi hại bởi có thể chạy đi chạy lại nhanh như gió, khiến người Trung Nguyên khó lòng phòng bị, nhưng thật muốn đánh trận đánh ác liệt, người Hung Nô vốn không phải đối thủ của người Trung Nguyên. Lần này đại chiến Cô Tàng, Mạo Đốn vì chinh phục bộ lạc Nguyệt Thị, không ngại để kỵ binh Hung Nô cùng quân Hán trực tiếp quyết chiến, cũng là phạm phải sai lầm lớn rồi...

Trong loạn quân, Mạo Đốn đang cùng với mấy trăm dũng sĩ bên cạnh tung hoành ngang dọc.

Người Nguyệt thị đã thất thế, nhưng người Hung Nô cũng không thể nhanh chóng đánh bại họ hoàn toàn. Mạo Đốn có phần sốt ruột. Nhất là người Hưu Chư cùng người Hồn Tà, bấy giờ hai bộ lạc này đang đứng ngoài vây xem người Hung Nô cùng người Nguyệt Thị đánh nhau.

Mạo Đốn trong lòng có phần tức giận, quay đầu lại quát:

- Ngươi tới, nói với Hưu Chư vương, Hồn Tà vương, bọn chúng nếu có thể trợ giúp Đại Hung Nô đánh bại người Nguyệt Thị, bản Thiền Vu còn có thể bồi thường cho bọn chúng mọi tổn thất, còn nếu bọn chúng đứng ngoài không chụi xuất lực, đến lúc đó đừng trách bản Thiền Vu trở mặt, hừ!

Phía sau hơn mười người Hung Nô cưỡi ngựa tuân lệnh hô lớn, lĩnh mệnh đi.

Mạo Đốn thở hổn hển, đưa ánh mắt nhìn ra chiến trường phía xa xa, nhưng trong lòng không khỏi rùng mình!

Thân ở bên trong loạn quân, tuy rằng Mạo Đốn nhìn không rõ lắm, nhưng đại khái vẫn nhìn thấy được tình hình, Tả Hữu Hiền Vương cầm hai vạn kỵ binh, không ngờ không thể chống đỡ nổi sao? Đại sợ có thể không ổn, một khi kỵ binh người Hán đánh tan hai vạn kỵ binh Tả Hữu Hiền Vương, một trận kia cũng chẳng khác gì kiếm cút ba năm thiêu một giờ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau