SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 261 - Chương 265

Chương 261: Khóa học sĩ nông công thương

Tháng 10 năm 200 trước Công nguyên, đại thần nước Sở Bách Lý Hiền đề xuất cải cách chính trị "Khóa học sĩ nông công thương", pháp luật mới quy định rõ, chỉ cần là người nước Sở có học thức, bất luận là con cháu hoàng thân quốc thích, quan lại, sĩ tộc, hay là con cháu hàn môn, người làm thuê, thương nhân… tất cả đều có thể tham gia kỳ thi quốc gia, những người đủ tư cách có thành tích trong kỳ thi này đều được trao học vị công sĩ.

Cái gọi là kỳ thi quốc gia, gồm có pháp gia, binh gia, nông gia, Nho gia, Mặc gia, âm dương gia, tung hoành gia, kiếm thuật quyền thuật bát khoa, chỉ có thành tích qua đủ bát khoa mới hoàn toàn có đủ tư cách được trao tặng tước vị.

Đây đương nhiên là chủ kiến của Hạng Trang, hắn biết rõ sự lợi hại của khoa cử, hắn không hy vọng kỳ thi quốc gia của nước Sở trở thành kỳ thi rập khuôn cứng nhắc quái dị, vì vậy làm sĩ tử cả nước bạc đầu cùng tận, cả đời chỉ đọc kinh, sử, tử, tập, không quan tâm đến những học thuyết khác, đây là sự huỷ hoại lớn đến sự phát triển của các khoa mục.

Tân pháp mới vừa được đưa ra, lập tức liền dẫn tới sóng to gió lớn.

Các Đại Thế Gia thì không vấn đề gì, con cháu họ có thể nhận lập tự từ các tiền bối, điểm xuất phát khác rất xa so với con cháu của các sĩ tộc, thứ tộc, song phương cạnh tranh căn bản không đứng trên cùng một trục hoành, do đó họ cũng không có cảm giác quá mức cấp bách, thế nhưng các sĩ tộc Giang Đông lại cảm thấy được sự uy hiếp lớn, cho nên phản ứng cũng cực kỳ mãnh liệt.

Sĩ tộc của chín quận Cố Sở, sau khi Hạng Võ bại vong, cơ bản vì lo lắng cho tiền đồ mà chạy tới Giang Đông, bọn họ không thể tranh đoạt chức tước với con cháu các vương tôn quý tộc, chỉ có thể làm những tiểu lại, người có năng lực nhất cũng chỉ có thể làm Huyện lệnh trưởng, với lại chức quan của bốn quận năm mươi sáu huyện Giang Đông cũng không nhiều, sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Hiện tại, "Khóa học sĩ nông công thương" được thi hành, càng làm sự tranh đua này mãnh liệt hơn.

Bởi vì con cháu nhóm nông dân, người làm thuê, thương nhân cũng có cơ hội đạt được tước vị thông qua các kỳ thi quốc gia, có tước vị cũng liền có nghĩa họ cũng có thể làm quan, việc này đe dọa rất lớn đến không gian sinh tồn của con cháu các sĩ tộc.

Bởi vì tỷ lệ con cháu nhóm nông dân, người làm thuê, thương nhân đọc sách tuy là rất thấp, nhưng chắc chắn số lượng cũng không ít, bốn quận Giang Đông có gần ngàn sĩ tộc lớn nhỏ, con cháu họ cũng chừng hơn hai ngàn người, tương đương với số chức vị có thể có ở nước Sở, đây là con số khổng lồ, nếu tăng thêm số lượng con cháu hàn môn, sự cạnh tranh sẽ không chỉ mãnh liệt thảm thiết như bình thường.

Có điều, tuy là số lượng sĩ tộc không nhỏ, nhưng lại thiếu một đại sĩ tộc đủ khả năng lãnh đạo tất cả mọi người.

Cái gọi là xà không đầu không được việc, không có một người lãnh đạo dẫn đầu, nếu muốn chống lại vương quyền là điều không thể, uy tín của các Đại Thế Gia thật ra cũng đã đủ, thế nhưng căn bản bọn họ không muốn đứng đầu nối kết quảng đại sĩ tộc chống lại vương quyền, cuối cùng sự phản đối của sĩ tộc không thể tạo ra tiếng nói, hiển nhiên cũng không đủ mạnh để ngăn cản việc thi hành tân pháp.

Trong tiếng tranh luận dậy sóng, kỳ thi quốc gia đầu tiên của nước Sở được thực hiện.

Đối với kỳ thi quốc gia, con cháu các vương tôn quý tộc căn bản hoàn toàn không cần tham dự, tuy không tình nguyện nhưng họ vẫn báo danh, mà quảng đại con cháu hàn môn cũng đua nhau đăng ký tham gia, sau khi có văn đồng yết bảng từ các quận huyện xã đình, có rất nhiều đệ tử hàn môn đến Ngô Trung tham dự kỳ thi quốc gia đầu tiên của Đại Sở.

Cùng lúc đó, Lệnh Doãn Hạng Sở quốc phát công cáo, triệu tập khoảng mười vạn các tráng đinh dòng họ ở các huyện do dịch Hội Kê trị hạ đi tới ven bờ khu trạch, khai khẩn đất hoang hai bờ sông Ô Giang, nhưng mà lúc này cả nước đang bận lo khoa cử, đều đắm chìm trong những thảo nghị kịch liệt về kỳ thi quốc gia, vì thế việc này căn bản không thu hút được sự chú ý của triều đình và dân chúng.

……

Ngô Trung bắc giao, lúc này đã nổi lên hàng loạt những túp lều.

Những túp lều đó là ký túc xá cho các thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi quốc gia, trong đó có nhiều phòng đã có người ở, đương nhiên, những người ở trong đó phần lớn đều là đệ tử hàn môn, còn những con cháu sĩ tộc, thương nhân có gia cảnh khá giả chắc chắn sẽ không ở trong những túp lều này, ở đó có thể bớt được bao nhiêu tiền, không phải sao?

Toàn phía bắc của "khu ký túc xá" còn có một dãy các túp lều nhỏ hẹp và chật chội hơn, nhưng rất chỉnh tề, đó là trường thi dành cho kỳ thi quốc gia.

Bách Lý Hiền làm quan chủ khảo, đích thân dẫn theo mấy chục tên tiểu lại giám sát chỉnh lý kỳ thi này.

Ngay lúc sắc trời chạng vạng tối, Hạng Trang chợt đi đến chỗ Tấn Tương và Hô Duyên Chính Đức. Khi Bách Lý Hiền và mấy chục tên tiểu lại vội vàng đứng dậy định hành lễ, Hạng Trang xua tay, ra hiệu cho mấy chục tiểu lại tiếp tục làm việc, sau đó hỏi Bách Lý Hiền:

- Tử Lương, các thí sinh tham gia kỳ thi quốc gia dường như tăng lên nhiều phải không?

Bách Lý Hiền vui sướng nói:

- Thần cũng thật không ngờ lại có nhiều người dự thi như vậy.

Hạng Trang gật gật đầu, hỏi:

- Cho tới hôm nay, đã có bao nhiêu thí sinh đăng ký?

Bách Lý Hiền lật xem danh sách, đáp:

- Đến hiện tại, đã có hơn bốn ngàn thí sinh đăng ký dự thi, thần dự đoán, năm ngày tới các thí sinh đại lục sẽ còn tiếp tục đến đăng ký, tổng số lượng thí sinh dự thi hẳn là phải không dưới sáu ngàn người!

Hạng Trang nghe vậy khẽ lĩnh thủ, trong lòng có chút thất vọng, giống khoa cử hậu thế, chỉ là ứng sinh dự thi của một tỉnh cũng đã có mấy vạn người, mấy ngàn thí sinh của nước Sở thật sự không đáng để nhắc tới, hơn nữa nhân phẩm của mấy ngàn thí sinh này tốt xấu lẫn lộn, trong đó tuyệt đại đa số chỉ sợ là thật giả lẫn lộn, khó phân rõ.

Dừng một chút, Hạng Trang lại hỏi:

- Tử Lương, đề thi các khoa khảo đều đã chuẩn bị tốt rồi chứ?

- Hồi bẩm Đại vương, đều đã chuẩn bị tốt.

Bách Lý Hiền nói dứt lời liền quay đầu lại vẫy tay một cái, có bốn môn hạ cầm ra một chùm chìa khóa, mỗi người mở bốn ổ khóa đồng trên một ngăn tủ, sau đó Bách Lý Hiền lấy từ trong ngăn tủ ra mấy tập bài thi, quay lại dâng lên Hạng Trang.

Đầu tiên là bài thi pháp gia, bên trên là đề thi viết, yêu cầu thí sinh viết toàn bộ bài "Luật Nhập hộ khẩu toàn dân", tiếp đó là hai vụ án cụ thể, yêu cầu thí sinh căn cứ luật pháp để xử án, tiếp sau là một đề quan trọng, "Luận Tần pháp", để thí sinh tự do phát huy, bàn luận về những ưu khuyết điềm của Tần pháp.

Hạng Trang gật đầu liên tục, trong lòng nghĩ đề thi năm nay rất hay, nếu thí sinh nào có thể trả lời được, cơ bản người đó có thể đảm nhận chức quan của bất kỳ một huyện nào.

Tiếp đó là đề thi về binh gia, đầu tiên cũng là một đề thi viết, yêu cầu thí sinh ám tả quyển thứ mười trong "Bốn mươi hai cuốn Úy Liêu Tử", chính giữa là hai tấm gương chiến đấu cụ thể, để các thí sinh dựa vào những tri thức binh pháp mình đã học, giúp quân Sở tìm ra con đường chiến thắng trong trận chiến này, tiếp sau vẫn còn một đề "Luận quân Sở" rất quan trọng.

Hạng Trang xem mà không khỏi bật cười, đề thi này có hơi quá.

Đề viết "Úy Liêu Tử" cuốn thứ mười cũng không cần bàn, trong hơn sáu ngàn thí sinh dự thi nói không chừng vẫn có người đã đọc qua "Úy Liêu Tử". Nên biết Giang Đông hiện nay, các điển tích như "Úy Liêu Tử", "Tôn Tử ngữ", "Thượng thư", v.v… sớm đã như "cỏ dại lan tràn", ngay cả con cháu hàn môn cũng chỉ cần bỏ ra năm tranh tiền là có thể mua được một cuốn về đọc.

Tuy nhiên, để thí sinh dựa vào sự hiểu biết về phép dụng binh đã học từ trong trận chiến này trợ giúp, tìm ra con đường để chiến thắng thì vẫn có chút khó khăn, nếu thực sự có thí sinh có thể trả lời được đề thi này, cho dù đó là hạng người chỉ là nói suông trên giấy, ít nhất cũng là tài năng có thể đào tạo bồi dưỡng, Hạng Trang chắc chắn sẽ không chút do dự nhận người này làm dưới trướng hắn.

Còn về "Luận quân Sở", hẳn đây là đề thi của Thượng Tướng Quân Hạng Đà của Đại Sở quốc, nếu thực sự có người trả lời tốt được đề này, vậy chẳng phải người đó có thể tực tiếp lên làm Thượng Tướng Quân Đại Sở quốc hay sao! Hơn nữa, để Hạng Đà trả lời đề thi này, e rằng cũng làm không được tốt, ít nhất cũng không thể làm Hạng Trang thấy hài lòng.

Ngay sau đó Hạng Trang cũng chẳng muốn lật xem những đề thi tiếp sau, vừa đưa trả lại đề thi cho Bách Lý Hiền hắn vừa đi vào một túp lều, mãi cho đến tận khi không còn người lạ bên cạnh, Hạng Trang mới cười nói:

- Tử Lương, các hạng mục của đề thi có chút hóc, ngươi đây không phải tuyển chọn tá quan, mà rõ ràng là muốn thay quả nhân chọn quốc sĩ, ha ha.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, mỉm cười nói:

- Đại vương, thử một chút bao giờ cũng vô hại, có lẽ thật là có quốc sĩ thì sao?

- Tử Lương cứ nói đùa, ở đâu ra nhiều quốc sĩ như vậy?

Hạng Trang xua tay, lại nói:

- Kỳ thi quốc gia lần này, chỉ cần chọn ra hai, ba trăm người tài có thể sử dụng, vậy là quả nhân cũng cảm thấy thỏa lòng thỏa dạ rồi.

Thành thật mà nói, Hạng Trang không ôm hy vọng quá lớn về kỳ thi quốc gia lần đầu tiến hành này, theo như hắn thấy, kỳ thi lần này có ý nghĩa sát với thực tế.

……

Bành thành, cửa chính hoàng cung Hoài Nam.

Mã Nghiệp nhìn tú sĩ áo trắng trước mặt từ trên xuống dưới. Tú sĩ áo trắng tuổi chừng ba mươi, trắng toát một màu, bộ trang phục trắng tuy được giặt rất sạch, nhưng rõ ràng đây là áo tang, hơn nữa còn được chắp vá nhiều chỗ, trông rất phản cảm, thế nhưng chuôi thanh kiếm người này đang cầm trong tay, đầu vỏ kiếm lại khảm đầy bảo thạch, nhìn rất đẹp.

- Tên họ là gì? Cầu kiến Đại Vương có chuyện gì?

Mã Nhiệp hơi ngẩng đầu, lạnh lùng hỏi.

Tú sĩ áo trắng nhíu nhíu mày, trả lời rất đúng mực:

- Tại hạ Tất Thư, tự Học Kiếm.

- Tất Thư Tất Học Kiếm?

Mã Nghiệp nhìn thanh bảo kiếm tú sĩ áo trắng đang cầm trong tay, hỏi:

- Trong tay đang cầm vật gì?

Tú sĩ áo trắng rõ ràng sắc mặt không hề thay đổi, đưa thanh kiếm trong tay lên phía trước, đáp:

- Thanh kiếm này là do tổ tiên tại hạ lưu truyền lại, thường vì sự nghiệp chính nghĩa mà đổ máu, tên là Bích Huyết kiếm.

- Bích Huyết kiếm?

Mã Nghiệp mắt lộ rõ lòng tham không đáy, nói:

- Đưa đến đây để bản quan xem qua một chút.

- Điều này thì không được.

Tú sĩ áo trắng thu bảo kiếm, từ chối không chút do dự.

- Tại hạ từ ngàn dặm xa xôi đến Bành thành cầu kiến Hoài Nam Vương, chỉ là muốn phò tá Hoài Nam Vương hoàn thành bá nghiệp, không phải đến để hiến kiếm.

- Phò tá Đại Vương hoàn thành bá nghiệp?

Mã Nghiệp nghe vậy mỉm cười nói.

- Chỉ với mình ngươi? Đúng là nực cười.

Tú sĩ áo trắng nhíu mày, nhẫn nại nói:

- Tại hạ muốn cầu kiến Hoài Nam Vương, xin bẩm báo giúp.

- Vậy thì không cần.

Mã Nghiệp lãnh đạm nói.

- Đại Vương của chúng ta quốc sự bận rộn, không rảnh gặp sơn dã thôn phu như nhà ngươi.

- Vậy thì tại hạ xin cáo từ.

Tú sĩ áo trắng bật cười, lập tức xoay người nghênh ngang đi, nhìn theo bóng dáng tú sĩ áo trắng đi xa dần, trong mắt Mã Nghiệp thoáng có chút tàn nhẫn, cho gọi vệ binh của Hoài Nam canh giữ ở ngoài cửa cung đến ra lệnh:

- Đi, lập tức cho người theo dõi y, xem y nghỉ tại đâu, sau đó nhanh chóng hồi báo lại cho ta.

- Tuân lệnh!

Vệ binh đó nhận lệnh đi ngay.

Lại nói về tú sĩ áo trắng, khi anh ta vừa ngoặt qua ngã rẽ liền gặp một người trung niên ăn mặc sang trọng, người trung niên này cúi chào tú sĩ áo trắng, nói: Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Tiên sinh có ý xuất sĩ, tại sao không đến Giang Đông tham dự kỳ thi quốc gia?

Chương 262: Truyền nhân Quỷ Cốc tử thương

Mã Nghiệp cuối cùng vẫn chưa chạm được vào chuôi của Bích Huyết kiếm, tuy nhiên cũng không để bụng chuyện này.

Theo như ông ta thấy, một hàn nhân mang kiếm, thanh kiếm đó đáng mấy đồng? Có thể chiếm được đương nhiên là chuyện vui, không chiếm được cũng không có gì phải tiếc.

Ba ngày sau, Khoái Triệt từ Lỗ Ấp trở về Bành thành, khi hỏi Anh Bố có thanh niên trẻ tên Tất Thư đến cầu kiến không, Anh Bố hiển nhiên là không biết, lập tức cho gọi Mã Nghiệp đến.

Vào đại điện, Mã Nghiệp vội hành lễ. Anh Bố xua tay, hỏi:

- Mã Nghiệp, mấy ngày nay có thanh niên trẻ nào tên Tất Thư đến cầu kiến quả nhân không?

Mã Nghiệp kêu một tiếng ngạc nhiên, lúng ta lúng túng nói:

- Đúng là có một người thanh niên trẻ như vậy.

Anh Bố nhíu nhíu mày, nói với vẻ không hài lòng:

- Vậy tại sao không bẩm báo với quả nhân? Hiện tại người đó đâu?

- Điều này…

Mã Nghiệp nghe vậy lập tức cứng họng, phải lúc lâu sau mới nói tiếp được.

- Đại vương, đó là kẻ ngông cuồng, cậy tài khinh người, thần đã đuổi hắn đi, người này e rằng đã sớm rời khỏi Bành thành?

- Nói bậy!

Khoái Triệt nghe vậy giận dữ nói.

- Cái gì mà ngông cuồng, cậy tài khinh người. Đó là danh sĩ, là người bổn tướng phải cố gắng lắm mới mời được đến phò tá Đại Vương. Mã Nghiệp, ngươi dám gây khó dễ không để anh ta tiếp kiến Đại Vương?!

- Hả?

Mã Nghiệp lộ vẻ sầu thảm nói:

- Điều này, thần cũng không biết đó là người được Tướng quốc tiến cử.

Anh Bố hỏi có chút tò mò:

- Tướng quốc, người tên Tất Thư này là người như thế nào?

- Điều này thần cũng không rõ, thần cũng chỉ là ngẫu nhiên gặp anh ta trong tửu quán ở Lỗ Ấp.

Khoái Triệt nói đến đây thì dừng lại một chút, sau đó lại nói tiếp:s

- Tuy nhiên, chỉ sau một hồi trò chuyện, thần cũng giật mình phát hiện ra rằng người này biết binh, biết pháp, lại biết đạo lý, vừa am hiểu học thuyết Nho gia, lại thông hiểu tinh nghĩa Mặc gia, còn biết cả học thuyết thiên địa âm dương, đặc biệt là rất có tài hùng biện, luận về tài năng, thần so sánh với anh ta thì chỉ như giọt nước giữa đại dương mênh mông, như ánh sáng của đom đóm so với ánh trăng.

- Hả, giọt nước giữa đại dương mênh mông, ánh sáng của đom đóm so với ánh trăng?

Anh Bố líu lưỡi nói.

- Tướng quốc nói quá lời chăng?

- Bẩm, không quá chút nào, hoàn toàn chính xác.

Khoái Triệt xua tay, nghiêm nghị nói vẻ đầy kính nể.

- Đại vương, thần nghi ngờ người này chính là truyền nhân đương đại của Quỷ Cốc tử! Đại vương nếu có thể được người này phò giúp, lo gì bá nghiệp khó thành?

- Ồ, truyền nhân đương đại của Quỷ Cốc tử?!

Anh Bố nghe vậy cũng lộ vẻ xúc động.

Khoái Triệt lại hừ một tiếng buồn bực, quay đầu nhìn chằm chằm Mã Nghiệp với ánh mắt hung tợn, bực dọc nói:

- Quốc sĩ như vậy, lại bị ngươi chặn ngăn cản ngoài cửa cung, thật sự đáng giận! Đáng giận! Đáng giận!!!

Ba tiếng "Đáng giận" liên tục của Khoái Triệt làm Mã Nghiệp hết hồn, lập tức Khoái Triệt nói với vẻ mặt đau khổ:

- Tướng quốc, hạ quan nào biết những điều này, hạ quan thật là không biết…

- Thôi vậy, nói những điều này với ngươi cũng phí công.

Khoái Triệt chà chà chân, vội la lên: Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Ngươi chỉ cần nói cho bổn tướng biết Tất Thư đã rời Bành thành chưa, nếu rời khỏi thành rồi thì hiện tại đang ở đâu?

- Điều này…

Mã Nghiệp lúng ta lúng túng nói.

- Hình như, hình như là đi về phía Quảng Lăng.

- Đại vương, thần lập tức đuổi theo mời anh ta quay lại.

Khoái Triệt vừa nói dứt lời liền xoay người đi ngay, không kịp hành lễ chào cáo từ Anh Bố.

Nhìn theo bóng dáng vội vã của Khoái Triệt đi xa dần, Anh Bố thản nhiên quay lại, hạ giọng nói nhỏ:

- Có thể được Tướng quốc khen ngợi như vậy, người đó nếu không phải là truyền nhân của Quỷ Cốc tử thì cũng chắc chắn là một quốc sĩ?

Mã Nghiệp căn bản còn muốn mắng thêm vài câu, nhưng nghe được những lời này của Anh Bố, lập tức không nói thêm nữa.

Thị trấn Quảng Lăng, một chiếc xe ngựa đang từ cửa nam chậm rãi đi ra.

Trong xe ngựa, Tất Thư mang theo Bích Huyết kiếm đang nhắm mắt nghỉ ngơi. Đúng như Khoái Kiệt phỏng đoán, Tất Thư đúng là truyền nhân đương đại của Quỷ Cốc tử, từ năm năm tuổi, suốt hai mươi sáu năm liền anh ta đã đọc thông điển tạ rộng lớn của sư môn, lại theo thầy học được nhiều bản lĩnh, lần này xuống núi chính là để chuẩn bị lập công dựng nghiệp.

Qua vài lần đàm luận với Khoái Triệt ở Lỗ Ấp, Tất Thư thấy rất hài lòng, người này có sự anh dũng, khí độ, tài năng, cũng có chút kiêu ngạo, vì vậy anh ta mới thấy có hứng thú với Hoài Nam Vương Anh Bố, thế nhưng hành trình đến Bành thành lại khiến Tất Thư thất vọng, môn hạ át người như thế, Hoài Nam Vương chỉ sợ cũng không cao minh gì.

Tiếp đó Tất Thư lại gặp một phú thương Giang Đông tự xưng là Khuất Bất Tài, người này muốn mời anh ta đi Giang Đông tham dự cái gọi là kỳ thi quốc gia gì đó.

Tuy nhiên bằng tâm mà nói, đối với kỳ thi quốc gia của Sở quốc Tất Thư vẫn là vô cùng kinh ngạc, bởi vì Sở Vương có thể đối xử bình đẳng với con cháu của sĩ, nông, công, thương, điều này làm Tất Thư thấy có chút ngạc nhiên, anh ta cũng xuất thân hàn môn, vì thế rất có thiện cảm với việc làm như thế này của Sở Vương, có cùng nhận thức, cho nên anh ta cũng muốn đến Giang Đông tận mắt thử sức.

Bên trong cửa thành, một thủ hạ than phiền với Khuất Bất Tài:

- Tổng quản, đó là người thế nào? Ăn mặc khó coi như vậy, lại còn ngạo mạn, từ Bành thành đến huyện Quảng Lăng, dọc đường do chúng ta lo ăn lo ở cho, gần đến Quảng Lăng còn phải sắp xếp một chiếc thuyền lớn đến đón y qua Ô Giang, ít nhất cũng mất mấy vạn tiền phí, cái giá này đáng sao?

- Ngươi biết cái gì.

Khuất Bất Tài mắng.

- Từng ấy trinh tiền có đáng là gì?

Tên thủ hạ nói giọng ồm ồm:

- Nhưng tiền chúng ta cũng không có nhiều.

Khuất Bất Tài tức giận nói:

- Hừ, ngươi có biết người này có lai lịch thế nào không?

- Tiểu nhân nào biết?

Tên thủ hạ lắc đầu nói.

- Tổng quản biết lai lịch của người này?

- Bản tổng quản cũng không biết.

Khuất Bất Tài lắc lắc đầu, lập tức chuyển chủ đề lại nói tiếp:

- Tuy nhiên trong một tửu quán ở Lỗ Ấp, ta đã từng tận mắt thấy Tướng quốc Khoái Triệt của Hoài Nam nói chuyện vui vẻ tự nhiên với người này, hơn nữa đối với hắn còn có chút tôn kính. Sau này, bản tổng quản lại tốn khá nhiều tiền mới mua chuộc được tùy tùng theo hầu Khoái Triệt, cuối cùng biết được một tin đáng kinh hãi!

- Một tin đáng kinh hãi?

Tên thuộc hạ nói.

- Tổng quản, là tin gì vậy?

Khuất Bất Tài ngó hai bên không thấy người lạ, lúc này mới hạ giọng nói:

- Tên tùy tùng đó nói, Khoái Triệt có một lần uống quá chén, trong lúc vô ý có nói người này rất có tài, đây rất có khả năng chính là truyền nhân đương đại của Quỷ Cốc tử, hơn nữa Khoái Triệt cố ý tiến cử hắn với Hoài Nam Vương. Ngươi nghĩ xem, người tài như vậy, nếu có thể làm hắn khuất phục dưới trướng Hoài Nam Vương, đối với Đại Sở mà nói chẳng phải là sự uy hiếp rất lớn hay sao?

- Ồ, hóa ra là như vậy.

Tên thuộc hạ liên tục gật đầu, nói như đã hiểu thông suốt vấn đề.

- Tổng quản anh minh.

- Người tài như vậy, bằng bất cứ giá nào cũng phải mời được đến Giang Đông, nếu thật sự không được, cũng chỉ có thể...

Khuất Bất Tài nói xong đưa tay lên ngang cổ, sau đó lại vỗ vỗ bả vai tên thuộc hạ, nói:

- Tiểu tử, khả năng của ngươi cũng không tệ, chỉ có điều thiếu nhãn lực, học hỏi thêm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ sau này sẽ là một trụ cột của quốc gia.

- Vâng vâng vâng, đa tạ Tổng quản khen tặng.

Tên thủ hạ gật đầu liên hồi, trong lòng vui như hoa nở.

Khi Bách Lý Hiền gấp rút chuẩn bị kỳ thi quốc gia, một lá thư mật của Khuất Bất Tài đã được gửi tới hoàng cung Ngô Trung ngay trong đêm.

Hơn nửa năm trước, Hạng Trang chính thức thành lập tổ chức tình báo "Hắc băng đài" như thời Tần, cũng thiết lập cứ điểm bí mật tại núi Ô Mộc Nhai, bắt đầu chiêu mộ, sàng lọc chọn lựa, huấn luyện binh sĩ từ khắp mọi nơi đến doanh trại huấn luyện "Ô Mộc Nhai". Để duy trì sự bí mật của tổ chức, cố ý lấy tên là Ô Mộc Nhai, Khuất Bất Tài là tổng quản nhậm chức đầu tiên ở Ô Mộc Nhai.

Hạng Trang có thể nói là đã dồn hết tâm trí ủng hộ Ô Mộc Nhai, không chỉ đem lượng lớn vàng bạc châu báu từ Lạc Dương, Hàm Dương tới giao cho Khuất Bất Tài để làm kinh phí chiêu mộ binh sĩ, phát triển cơ sở bí mật cho Hắc Mộc Nhai, mà còn cho phép các kho hàng, hiệu sách của Ô Mộc Nhai ở các quốc gia Trung Nguyên độc quyền tiêu thụ các loại giấy tờ, thư tịch.

Lúc này, kỹ thuật làm giấy và in ấn vẫn chưa phát triển, các quốc gia Trung Nguyên căn bản vẫn chưa biết cách tạo ra giấy, cũng chưa biết cách in ấn thư tín, cho nên việc kinh doanh giấy và thư tín của Ô Mộc Nhai ở các quốc gia Trung Nguyên cơ bản đều bị vây bán phá giá, nhờ việc bán phá giá này, Ô Mộc Nhai nhanh chóng tích lũy được nhiều tài sản, sau đó dựa vào tài lực hùng hậu liên kết tổ chức ra một mạng lưới tình báo khổng lồ.

Đến hiện tại, Ô Mộc Nhai đã thành lập đầy đủ các mạng lưới tình báo ở Hoài Nam quốc và Lương quốc, ở đại đa số các ấp thuộc Tề quốc, Triệu quốc, Hàn quốc cũng đã bước đầu thành lập cứ điểm tình báo, mạng lưới tình báo ngày càng mở rộng, chỉ có Quan Trung, Ba Thục bởi vì khoảng cách quá xa, Ô Mộc Nhai tạm thời chưa đến được.

Lá thư mật này do dích thân Khuất Bất Tài trấn thủ Bành thành gửi đi.

Trong mật thư Khuất Bất Tài báo cáo với Hạng Trang, ở Bành Thành có gặp một người tài tên Tất Thư, người này có thể xưng huynh đệ với Khoái Triệt, còn có thể đàm luận với Khoái Triệt rất hợp tình hợp lý, theo phán đoán của Tướng quốc Khoái Triệt của Hoài Nam quốc, người này rất có khả năng chính là truyền nhân đương đại của Quỷ Cốc tử, đồng thời Khuất Bất Tài đã bố trí người hộ tống anh ta đến Ngô Trung.

Hạng Trang nghe vậy mừng rỡ, lập tức gọi Tấn Tương đến dặn dò:

- Tấn Tương, an bài xa giá, đi Bách Niên Hữu!

Tấn Tương nhìn qua cửa sổ, sắc trời đã nhá nhem, ngạc nhiên nói:

- Đại vương, đi Bách Niên Hữu ngay bây giờ sao?

- Đúng, đi ngay bây giờ!

Hạng Trang nói dứt lời liền đứng dậy, vừa vội vàng thay quần áo, vừa dặn dò Tấn Tương:

- Để quân sư chủ trì kỳ thi quốc gia, ngươi cùng quả nhân đi Bách Niên Hữu một chuyến.

- Tuân lệnh!

Tấn Tương nói dứt khoát, nhận lệnh đi.

Huyện Quảng Lăng, Ô Giang bắc ngạn phong lăng bến.

Trong tiếng vó ngựa dồn dập, hơn mười chiến mã thẳng phương Bắc lao như tên bay.

Dẫn đầu là một người áo mão uy nghiêm, thân khoác áo bào gấm, dung nhan không tầm thường, người này không phải ai khác, chính là Tướng quốc Khoái Triệt của Hoài Nam quốc từ Quảng Lăng suốt đêm nam hạ đuổi theo Tất Thư. Khoái Triệt thẳng đường phía nam mà đi, thật có thể nói là lòng nóng như lửa đốt.

- Jia! Jia! Jia!

Mặc kệ kỵ mã đã chạy đến nỗi miệng sùi bọt mép, Khoái Triệt vẫn quất roi liên hồi, giờ khắc này, ông ta chỉ hận một nỗi là không thể có thêm đôi cánh để bay đến Phong Lăng Độ, không vội không được, nếu chẳng may để Tất Thư qua Ô Giang, lúc đó muốn anh ta quay trở lại sẽ rất khó có khả năng.

Một khi Tất Thư thật sự trở thành thần dân của Sở quốc, phiền toái có thể sẽ là vô cùng to lớn!

Tuy rằng Hoài Nam quốc đã cùng Sở quốc kết minh, trong thời gian ngắn hai nước không thể phát sinh việc binh đao, nhưng nếu nói về lâu dài, một ngày nào đó hai nước vẫn khó tránh khỏi việc đao thương. Một khi Tất Thư theo Sở quốc, sự uy hiếp của Hoài Nam quốc lại càng lớn. Không được, cho dù thế nào cũng không được để Tất Thư qua Ô Giang. Dù thế nào cũng không thể để anh ta quy thuận nước Sở!

Chương 263: Tất Thư vào Sở

Khoái Triệt không ngừng đuổi theo, không ngờ lúc đuổi đến bến Phong Lăng vẫn là trễ mất nửa bước, gã vừa mới đến bến đò, vừa hay nhìn thấy Tất Sách đã lên một con thuyền lớn đẹp đẽ và tráng lệ, tuy rằng Khoái Triệt không ngừng vẫy tay hô hào, nhưng người lái thuyền đó lại không thèm ngó ngàng chút nào, gỡ bỏ dây thừng lại dùng mái chèo đẩy nhẹ bờ sông một cái, chiếc thuyền lớn liền đung đưa rời khỏi bờ.

- Học kiếm hiền đệ, xin dừng bước, dừng bước!

Khoái Triệt ghìm ngựa bên bờ song, gào thét không ngớt lời.

Cả một bộ đồ màu trắng, Tất Thư nghiêm nghị đứng trên mũi thuyền nhìn hìn mười mấy tên tướng sĩ Hoài Nam, nét mặt lạnh lùng nghiêm nghị, cả người toát ra sát khí đang đứng sau lưng Khoái Triệt, lại mỉm cười nói với Khoái Triệt:

- Tử Thông huynh, không phiền đưa tiễn xa xôi, ha ha….

Trong lòng Khoái Triệt cay đắng, lại nói:

- Học Kiếm Hiền đệ lần này định đi về nơi đâu đấy?

- Tiểu đệ dự định đến Giang Đông đi đây đi đó.

Tất Thư xa xa vẫy chào Khoái Triệt một cái, cười nói:

- Những ngày tháng ở Lỗ Ấp, cám ơn huynh trưởng đã tận tình tiếp đãi, tấm lòng tốt của huynh trưởng tiểu đệ cũng hiểu mà, chỉ trách tiểu đệ phúc duyên bạc bẽo, không có duyên được sắc phong trước trướng Hoài Nam vương, cũng là phụ một tấm lòng tốt của huynh trưởng rồi, thật là có chút hổ thẹn, ha ha.

Khoái Triệt nhíu nhíu mày, đang lúc muốn quay đầu lại căn dặn mười mấy tên lính tinh nhuệ Hoài Nam phía sau bắn giết Tất Thư, trong khoan thuyền đối diện đột nhiên có một người đàn ông lực lưỡng như tòa tháp sắt bước ra, người đàn ông lực lưỡng đó chỉ vừa đứng ra phía mũi thuyền, thì thân hình sừng sững như núi của gã đã che chắn Tất Thư ra sau, lại muốn bắn giết Tất Thư nữa cũng không còn cơ hội rồi.

Đang lúc Khoái Triệt lại sắp căn dặn các tướng giáo tùy tùng đi điều động thủy quân vùng lân cận Hoài Nam ra sông đuổi giết, thì trên con thuyền đối diện đã sớm căng lên mấy tấm buồn lớn, chỉ trong vài động tác tít tốc, gió sông phần phật liền căng phồng cánh buồn lên, con thuyền vốn dĩ di chuyển chậm rãi thoắt chốc liền bắt đầu tăng tốc, trước sau chưa tới thời gian uống nửa tách trà, thì đã chạy tới giữa sông nhìn không thấy rõ được nữa.

Tình trạng này, đợi khi thủy quân Hoài Nam được điều đến, Tất Thư đã sớm qua sông lên bờ mất rồi.

- Đáng tiếc, đáng tiếc mà, quốc sĩ như vậy, lại không thể cùng làm quan, thật là tiếc, thật là đáng tiếc mà.

Khoái Triệt nặng nề thở dài một tiếng, tiếp đó lại lập tức vẻ mặt lạnh băng, lo lắng trùng trùng mà nói:

- Thư Sách vào Sở, không ra làm quan thì thôi, nếu ra làm quan thì sớm muộn cũng trở thành con ong trong tay áo của nước Hoài Nam ta, nuôi ong tay áo mà, ầy…..

Nửa năm trước, Khúc A Tân đã mở một quán rượu, kết quả trở thành cái nôi mà các con sâu rượu tranh nhau tìm đến, chẳng vì điều gì khác, chính là vì rượu trắng của quán rượu này trong suốt không cặn, men rượu nồng nàng, độ rượu lại hơn hẳn mười lần so với nước rượu mà các quán rượu khác bán. Uống rượu của quán rượu này rồi, cơ bản là không muốn uống rượu nước của các quán rượu khác nữa.

Bên một góc của đại sảnh, Tất Thư đang ngồi uống rượu một mình, cũng chẳng phải y thích sự náo nhiệt, thật tế thì những quán rượu trong thời đại này vốn không có kiểu thiết kế trang nhã như vầy, bất kể bạn có là thân phận gì, vương công quý tộc cũng được, lái buôn dân thường cũng được, chỉ cần bạn có tiền để chi ra là có thể đường đường chính chính mà ngồi trong đại sảnh, vừa uống rượu vừa bàn luận viễn vông.

Lại uống cạn rượu trong cái chén nhỏ, Tất Thư liên tục khen rượu ngon.

Lúc trước ở Bành thành, cái gã thương nhân Giang Đông tên là Khuất Bất Tài nói với y, dạo gần đây Giang Đông xuất hiện một loại rượu ngon, men rượu nồng nàng, độ rượu đậm đà thì y vẫn còn chưa tin, cứ ngỡ đó chẳng qua là lời khoát lác của bọn thương buôn Giang Đông muốn lừa y thôi, không ngờ đây lại là sự thật, với chất lượng rượu như này, nói nó là dung dịch làm từ ngọc cũng không phải là quá đâu.

Tặc tặc lưỡi, Tất Thư đang định giơ bình rượu lên đổ vào đầy một chén vào chén rượu nhỏ của mình, thì lại phát hiện bình rượu đã cạn rồi, lập tức ngẩng cao đầu gào lên:

- Tửu Nương, lấy một bình nữa!

Tức khắc một cô gái bán rượu dung mạo thanh tú xinh xắn chân thành tiến lên trước, lại cực kỳ mềm dẻo nói:

- Công tử, thật là ngại quá, chỗ chúng tôi có quy định, bất kể khách hàng là thân phận gì, đều chỉ được mua hai bình rượu thôi, công tử người đã uống hết hai bình rượu rồi, nếu còn muốn uống nữa thì, chỉ có thể mời mai đến sớm thôi, thật là có lỗi.

Tất Thư nghe vậy cười khanh khách, không ngờ ơ đây lại còn có cái quy định này sao?

Tuy nhiên ngẫm nghĩ lại thì cũng hiểu được, rượu ngon như vậy nếu như không hạn chế số lượng bán, e rằng tảng sáng đã bị sâu rượu ở các nơi nghe tin chạy đến giành giật mua hết rồi, đến giờ này, làm gì còn dư rượu để cho người ngoài làng như y uống chứ?

Lắc lắc đầu, lúc Tất Thư đang chuẩn bị đứng dậy, bên cạnh đột nhiên vang lên một going nói trong trẻo:

- Tửu Nương, mang cho vị công tử này thêm hai bình nữa, tính vào số của ta.

- Được ạ, ba vị công tử xin mời đợi một tí.

Tửu Nương đáp lại một tiếng, xoay người đi khỏi.

Tất Thư lúc này mới quay người lại, chỉ thấy bên cạnh mình không biết đã xuất hiện thêm hai người thanh niên từ khi nào, người trước mặt nhìn chừng hơn hai mươi sáu hai mươi bảy tuổi, nhưng trên miệng đã nổi đầy râu ngắn, gã ta chỉ tùy tiện đứng ở đó, lại mang lại cho người ta một khí thế mạnh mẽ lấn át tất cả, cho thấy không phải là người thường.

Người phía sau càng ra vẻ công tử, cả bộ đồ trắng, dáng người cao to, càng kiêm mày kiếm mắt sáng, môi đỏ răng trắng, quả là một thư sinh tuấn tú, Tất Thư tự nhận cũng là mỹ nam, nhưng so với người trước mắt, lại còn phải kém một chút rồi, chỉ có điều giờ cũng đã là cuối thu, trong tay người này lại còn phe phẩy cây quạt, khó tránh khỏi có chút khác thường.

Đang lúc Tất Thư đang quan sát, người thanh niên trẻ tuổi trước mặt đó lên tiếng trước:

- Cái gọi là gặp lại tức là có duyên, vị huynh đệ này nếu như không chê bai, hay là cũng với huynh đệ của tại hạ cùng uống một chén thế nào?

- Thế thật vinh hạnh.

Tất Thư khẽ mỉm cười một cái, nói với hai người:

- Hai vị huynh đài, xin mời.

Tức thì ba người dọn sạch bàn rượu, ngồi theo hình tam giác đối diện nhau, không bao lâu, Tửu Nương liền bưng ra đầy đủ sáu bình rượu trắng, chia ra đặt trên chỗ của ba người, Tất Thư không kìm được hai mắt khẽ nhíu lại, xem ra hai người khách uống rượu này đích thật không phải người tầm thường, người khác mỗi ngày chỉ được số lượng hạn chế là hai bình, nhưng đến lượt bọn họ lại được phá lệ.

Ba chén rượu xuống bụng, thư sinh quạt lông đột nhiên nói:

- Vị huynh đệ này ắt hẳn không phải là người Giang Đông rồi?

- Quả thật không phải.

Tất Thư lắc lắc đầu, nói:

- Tổ tiên quê quán của tại hạ ở nước Lỗ, nhưng lại sinh ra ở nước Tề, lại lớn lên ở nước Sở, còn đã từng học tập ở nước Yến hơn hai mươi năm, nghĩ kỹ lại, ngay cả bản thân tại hạ cũng không biết mình được coi như người ở nơi nào.

Nói xong một lúc, Tất Thư lại nói:

- Trái lại khiến hai vị huynh đài chê cười rồi.

Thư sinh quạt lông quay đầu nhìn nhìn chàng thanh niên trẻ tuổi, lại nói:

- Nói như vậy, huynh đài là người học vấn uyên thâm ư?

- Gánh không nói bốn chữ học vấn uyên thâm đâu.

Tất Thư phẩy phẩy tay, nói:

- Chẳng qua là có học vài quyển sách thôi mà.

Thư sinh quạt lông phe phẩy quạt lông, đột nhiên hỏi đến:

- Không biết huynh đài đối với kỳ thi toàn quốc của nước Sở, lại có cách nhìn như thế nào?

Khóe miệng Tất Thư bỗng nhiên nở ra nụ cười bông đùa, lập tức nói:

- Đối với quốc khảo của nước Sở, trên đường tại hạ đến Giang Đông cũng có nghe sơ qua, cái biết được không nhiều, hiểu biết cũng chưa chắc chính xác, nếu như nói sai rồi, hai vị đừng chê cười.

Nói xong, không đợi hai người đối diện lên tiếng, Tất Thư lại nói:

- Tại hạ cho rằng, hành động này của Hạng Trang là có ý đồ khác.

Chàng trai trẻ vẻ mặt không thay đổi, thư sinh quật lông lại có chút biến sắc nói:

- Huynh đài nói như vậy nghĩa là sao?

Tất Thư khẽ mỉm cười, nói:

- Hành động thi cử toàn quốc, nhìn từ xa thì lợi ích khá nhiều, một là có thể thu hút lượng lớn sĩ tử Giang Đông chạy đến nước Sở dự thi, hai là có thể khai thác lượng lớn những người tài có gia cảnh khó khăn, chẳng chóng thì chầy, nước Sở chắc chắn sẽ xuất hiện hiện tượng nhân tài dồi dào, nếu như Hạng Trang có thể giỏi sử dụng, chắc hẳn sẽ có một phen thành công trong sự nghiệp thống trị, nhưng….

Người trẻ tuổi nghe xong không khỏi gật đầu liên tục, người thanh niên quạt lông lại nói:

- Nhưng thế nào?

Tất Thư giơ chén rượu nhỏ lên hớp một ngụm, nói:

- Nhưng, tại hạ cho rằng ý muốn ban đầu của hành động này của Hạng Trang, chỉ e rằng vẫn là bào mòn sức ảnh hưởng của danh môn vọng tộc Giang Đông, để giảm bớt trở ngại cho việc thúc đẩy pháp chế mới.

Vừa dứt lời, chàng thanh niên trẻ tuổi và cậu thanh niên quạt lông đồng loạt biến sắc.

Lũng Tây, đại doanh quân Hán.

Trương Lương vừa về đến hành dinh của mình, liền ngửi thấy trong không khí mơ hồ có mùi hương phảng phất, lập tức thần sắc khẽ biến đổi, chắp tay chào trước hành dinh và nói:

- Sư muội, muội đến lúc nào vậy?

- Sư huynh, sư muội cũng mới đến không lâu.

Tiếng nói vừa dứt, một bóng dáng xinh đẹp liền bước ra một cách chậm rãi, chỉ thấy da vẻ trắng như tuyết, môi đỏ như lửa, dáng người yểu điệu, nhưng lại là một tuyệt sắc giai nhân e lệ bước đi chậm rãi. Trương Lương vuốt vuốt chòm râu dưới cằm, khen ngợi một cách chân thành nói:

- Sư muội, mấy tháng không gặp, muội càng lớn càng trông xinh hẳn ra. nguồn TruyenFull.vn

Người con gái này không phải ai khác, chính là sư muội của Trương Lương, Hứa Phụ.

- Sư huynh quá khen rồi.

Hứa Phụ thản nhiên cười, lại nói:

- Ngược lại là sư huynh, khí sắc không tồi đấy.

Trương Lương phẩy phẩy tay, nói:

- Sư muội đột nhiên chạy từ Hàm Dương đến Lũng Tây, chắc có hiện tượng thiên văn muốn bẩm báo Hán Vương à?

Hứa Phụ lắc đầu, khuôn mặt xinh đẹp bỗng nhiên lộ ra vẻ kì quái, lập tức lại hồi phục trạng thái bình thường, nói:

- Sư huynh, tiểu muội lần này đến Lũng Tây, cũng là muốn chào từ biệt Hán Vương và cả sư huynh đấy.

- Chào từ biệt?

Trương Lương ngạc nhiên nói:

- Nhưng không biết sư muội muốn đi đâu?

Hứa Phụ thản nhiên ngoái đầu nhìn lại, hướng về phía những sao trời lấp lánh ở hướng Đông Nam, nói:

- Tiểu muội quan sát hiện tượng thiên văn về đêm, phát hiện xuất hiện sao Văn Khúc ở Đông Nam, dường như có hiền tài gia nhập thế sự, cho nên tiểu muội muốn đi đến Đông Nam một chuyến, có khi còn có thể giúp Hán Vương chiêu mộ hiền tài trở về, như vậy, bá nghiệp của Hán Vương lại có thêm cánh tay đắc lực giúp sức rồi, sư huynh cũng không cần vất vả cực khổ như bây giờ.

- Phía Đông Nam ư?

Trương Lương gật gật đầu, thong thả nói:

- Đó chính là nước Sở rồi.

Hứa Phụ nói:

- Sư huynh, cũng có thể là nước Hoài Nam.

Trương Lương cười cười, chợt hỏi:

- Sư muội, không biết muội dự định lúc nào đi?

Hứa Phụ đáp lời:

- Tiểu muội hiện giờ chính là muốn đi chào từ biệt Hán Vương, sau đó nhanh chóng xuất phát đến hướng Đông Nam.

- Cũng được, vậy thì sư muội đi theo tiểu huynh đến đây đi.

Trương Lương gật gật đầu, ngay sau đó dẫn Hứa Phụ đi thẳng đến hành dinh của Lưu Bang.

Vào trong hành dinh, hành lễ xong, Hứa Phụ liền trình bày một cách thẳng thắng ý đồ đến đây, nghe nói Hứa Phụ muốn đi xa, Lưu Bang không kiềm được ánh mắt tiếc nuối và vẻ mê mẫn, nói thật, Lưu Bang say mê sắc đẹp của Hứa Phụ, cũng chẳng phải ngày một ngày hai nữa, chỉ có điều Hứa Phụ là nhà âm dương nổi tiếng đương thời, chẳng may Lưu Bang đắc tội với Hứa Phụ mà làm hỏng khí chất đế vương của mình, vì thế mà chưa lần nào dám lỗ mãng.

Người xưa mê tín, đối với nhà âm dương trên thông thiên văn, dưới thông địa lý thì rất là nể sợ, ngay cả Lưu Bang dù là bật kiêu hùng, nhưng cũng không dám khinh suất đắc tội với một nhà âm dương lớn như Hứa Phụ vậy.

Bây giờ nghe nói Hứa Phụ muốn đi xa, hơn nữa cực kỳ có khả năng sẽ đi đến Giang Đông, Lưu Bang lập tức lo lắng thấp thỏm hẳn lên.

Tuy biết rằng Sở Vương Giang Đông Hạng Trang cũng là một nhân vật anh hùng, hơn nữa tuổi trẻ, cường tráng, không cần nghi ngờ gì sức thu hút đối với Hứa Phụ khác xa vời vợi so với lão già năm nay tuổi đã bước qua năm mươi như lão, Lưu Bang rất lo lắng, chẳng may Hứa Phụ coi trọng Hạng Trang, nói không chừng cô ta sẽ giúp đỡ Hạng Trang chặt đứt khí số làm đế vương của Lưu Bang, thế thì đại sự chẳng lành rồi!

Chương 264: Hai sao tranh nhanh tỏa sáng

Hứa Phụ cuối cùng cũng đi rồi, Lưu Bang rốt cuộc cũng là không dám ngăn cản.

Trương Lương biết Lưu Bang đang lo lắng điều gì, lập tức ngỏ lời khuyên nhủ:

- Đại vương, sư muội vừa rồi cũng đã nói, sao đế vương của người vẫn rực rỡ tỏa sáng như thường, điều này cho thấy thế cục thiên hạ vẫn đang nằm trong tay của Đại Hán ta, lần này sao Văn Khúc xuất hiện ở Đông Nam, cũng chưa hẳn đã ứng nghiệm ở Giang Đông, hơn nửa cho dù có ứng nghiệm ở Giang Đông, hiền tài cũng chưa chắc sẽ ra làm quan ở nước Sở, ngài cũng không cần phải lo lắng quá.

Lưu Bang im lặng gật đầu, thần sắc lại lộ rõ vẻ tiếc nuối và không nỡ mà khó lòng dùng lời diễn tả.

Nói thực ra, thân là một nhà binh, Trương Lương vốn không tin lời quỷ thần nói, càng không tin vào khí chất của đế vương, theo cách nhìn của y, vương khí tinh tượng1 mà nhà âm dương nói chẳng qua chỉ là một loại tâm lý ám chỉ một cách đơn giản mà thôi. Thí dụ như Hứa Phụ, muội ấy nói sao đế vương của Lưu Bang tỏa sáng rực rỡ, Lưu Bang sẽ càng tin rằng mình chính là có số làm Vua, chỉ thế thôi.

* tinh tượng1: từ độ sáng, vị trí của sao chiếu mệnh mà suy đoán số mệnh.

Trương Lương càng cho rằng, Lưu Bang có thật là có số trời làm Vua hay không, không phải là do hiện tượng của sao đế vương quyết định, mà là do sự nổ lực của đám thần tử như Trương Lương, Trần Bình, Tiêu Hà, Chu Bột, Lã Trạch và cả mấy trăm ngàn tướng sĩ Đại Hán quyết định, giả sử không có đám thần tử đắc lực như bọn họ, giả sử không có mấy trăm ngàn tướng sĩ, Lưu Bang có thể chỉ dựa vào hiện tượng thiên văn mà đăng cơ làm vua nước Hán được ư? Quả thật là tức cười.

Tuy nhiên, nếu Lưu Bang bằng lòng tin tưởng Hứa Phụ, Trương Lương cũng chẳng biết làm sao, y cũng không thể trực tiếp nói thẳng với Lưu Bang là: Đại Vương, lời nói là Hứa Phụ là giả dối đấy, muội ấy nói người là mệnh trời làm Vua, đó cũng là giả đấy, đây chẳng phải là sẽ đắc tội với Lưu Bang sao? Với tài trí thông minh của Trương Lương, đương nhiên sẽ không nói ra những lời lẽ ngu xuẩn như vậy.

Nhưng mà, đối với suy nghĩ của Hứa Phụ, Trương Lương cũng có thể mơ hồ đoán được.

Không cần nghi ngờ gì, Hứa Phụ là một cô gái thật sự có bản lĩnh, trong thời thế loạn lạc này, cô ta có thể dựa vào những gì đã học của mình, gầy dựng được danh tiếng lớn như vậy, cái nhờ vào không chỉ là thân phận nử đệ tử của Hoàng Thạch Công, trên thực tế, Hứa Phụ đều rất có khả năng trên các lĩnh vực Chu dịch, bát quái, tướng thuật. Nhưng thứ này thì lại không hư ảo như hiện tượng thiên văn, hơn nữa đích thực là có tồn tại.

Lý do mà Hứa Phụ phải đi xa, phần lớn là do lúc suy diễn Chu dịch, bát quái có cảm ứng gì đó.

Tuy nhiên, lý do thật sự mà Hứa Phụ muốn rời đi, e rằng cũng vì Lưu Bang, từ sau khoản thời gian dài trú ngụ luyện binh ở Lũng Tây, Lưu Bang không những cai rượu còn phải tránh xa nữ sắc, thân thể ngày càng trông cường tráng hơn, gần đây thì dần dần có chút ngựa quen đường cũ rồi, không chỉ cưỡm được hai nữ nô tì nhan sắc từ Tây Khương, còn mới nạp thêm một phòng phu nhân, đối với Hứa Phụ cũng dần dần nảy sinh tà niệm.

Có lẽ, Lưu Bang cảm thấy mình ngày một già đi rồi, nếu như không nhân bây giờ cưới Hứa Phụ, thế thì báu vật tuyệt thế này chỉ có thể để lại cho gã đàn ông khác hưởng mà thôi, dục vọng chiếm đoạt của Lưu Bang không phải nghi ngờ gì vô cùng mạnh mẽ, thời khắc quan trọng, ông ta ngay cả con cái thậm chí tính mạng của cha già cũng có thể nở lòng từ bỏ, một báu vật tuyệt thế như Hứa Phụ vậy ông ta lại há có thể chịu dứt bỏ chứ?

Chẳng qua, băn khoăn đến việc Hứa Phụ là một nhà âm dương, có thể đêm quan sát thiên văn, lại có thể nhận biết vận khí đế vương, cho nên Lưu Bang từ đầu đến cuối cũng không dám lỗ mãng. Nhưng nổi băn khoăn này cũng có giới hạn, hơn nữa theo sự tăng lên của tuổi tác, sự nhẫn nại của Lưu Bang tất nhiên cũng sẽ dần dần tiêu biến, Hứa Phụ có lẽ cũng cảm nhận được nguy cơ đến gần, cho nên chỉ đành đi trước cho xong.

Trên quan đạo thông từ Lũng Tây đến Hàm Dương, hai người cưỡi ngựa đang phóng như bay tới trước.

Trên lưng ngựa lại là hai bóng dáng thướt tha, một người cưỡi ngựa áo trắng hơn tuyết, một người thì sim áo đen như mực, hai dáng người yêu kiều lại theo nhịp nhấp nhô của yên ngựa mà nhẹ nhàng lay động, tựa như cây liễu trong gió, đẹp không sao tả xiết, chỉ có điều trên khuôn mặt xinh đẹp của hai cô gái đều được che lấp bởi một tấm khăn lụa mỏng manh, che khuất đi gương mặt thật sự.

Hai cô gái này không phải ai khác, chính là chuyên gia âm dương Hứa Phụ, người vừa từ biệt Lưu Bang và Trương Lương, cùng với Tiểu Thanh cô tì nữ của cô.

Đúng y như Trương Lương đã dự đoán, Hứa Phụ thật sự đã ý thức được mối nguy hiểm mà bản thân sắp phải đối mặt, nhưng mà, nguyên nhân cuối cùng thúc đẩy cô ấy rời khỏi Hàm Dương lại là do mấy hôm trước, quẻ sâm mà cô nổi hứng bói đó, quẻ đó hiển thị rằng, sao Hồng Loan của Hứa Phụ cô không ngờ đã di chuyển rồi, cũng có nghĩa là, Hứa Phụ cô sắp phải gả cho người ta rồi.

Hơn nữa, chủ mệnh của Hứa Phụ cô chính là ứng nghiệm ở Đông Nam, ứng ở Giang Đông!

Lúc đi ngang qua một ngã rẻ, Hứa Phụ đột nhiên ghìm đầu ngựa lại quẹo qua con đường thông đến Hán Trung, Tiểu Thanh ngẩn người, chợt khẩn trương phóng ngựa đuổi theo Hứa Phụ, hỏi nàng:

- Công tử, đây là con đường đi đế Hán Trung mà.

- Biết.

Hứa Phụ gật gật đầu, đáp nói:

- Chúng ta đi Hán Trung.

Tiểu Thanh nghe vậy lại sửng sốt, hỏi:

- Chúng ta không trở về Hàm Dương sao?

- Không về nữa.

Hứa Phụ lắc đầu, lại nói:

- Chúng ta đi thẳng từ Quan Trung đến Lâm Giang, sau đó đi theo con sông xuống Giang Đông, thì không về Hàm Dương nữa.

Trước khi rời khỏi Lũng Tây Hứa Phụ có bói một quẻ, phân tích theo quẻ tượng, chỉ e rằng Hán Vương sẽ không dễ dàng gì mà tha cho nàng, nếu như không ngoài dự tính, hiện giờ Hán Vương chỉ sợ đã phái người đến Hàm Dương chặn đường nàng rồi.

Trên thực tế, lão già Lưu Bang đích thật đã hối hận rồi, Hứa Phụ chân trước vừa bước đi khỏi, ông ta liền phái một đội quân cưỡi ngựa phóng nhanh đến Hàm Dương, lệnh cho Tiêu Hà bất chấp mọi giá, bất luận thế nào cũng phải giữ Hứa Phụ lại, biết làm sao được Hứa Phụ là một chuyên gia âm dương biết xem quẻ, tấm lòng khổ tâm của lão già Lưu Bang lại đã định sẵn là sẽ uổng phí công sức rồi.

Khúc A, sân sau quán rượu.

Hạng Trang, Bách Lý Hiền đang nghỉ ngơi trong sương phòng.

Ban ngày nói chuyện say sưa hết cả buổi trời với gã Tất Thư là truyền nhân Quỷ Cốc Tử như lời Khuất Bất Tài đã nói, rượu trắng cũng uống không ít, nhưng lần lúc này uống xong vài chén canh tỉnh rượu, đầu của Hạng Trang đã tỉnh táo nhiều rồi, lập tức hỏi Bách Lý Hiền nói:

- Tử Lương, ngươi cảm thấy tên Tất Thư này thế nào? Có thật sự có thực lực học vấn hay không, hay là cũng chỉ là hạng người hay bốc phét?

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, nói:

- Nhìn không chính xác mà, nhưng từ cuộc tiếp xúc ban sáng mà xem, ít nhất tên Tất Thư này cũng rất có tầm nhìn đấy, biết được Đại Vương thực hiện kỳ thi toàn quốc, là vì muốn làm suy yếu sức ảnh hưởng của thế tộc Giang Đông, còn điều nữa là, những gì mà gã Tất Thư này học được cực kỳ hỗn tạp, binh, pháp, nông, mực, nho, học thuyết âm dương của các nhà tất cả đều thông thạo hết có thể hạ bút thành văn, nhưng đích thật cũng giống truyền nhân của Quỷ Cốc Tử.

Hạng Trang nói:

- Ý của Tử Lương nói là, Tất Thư này là một người tài ư?

Bách Lý Hiền cười nói:

- Đại vương, gã Tất Thư này chắc hẳn là một nhân tài, chỉ có điều, có lợi hại như truyền nhân mấy đời trước của Quỷ cốc không thì rất khó nói.

Nói xong một lúc, Bách Lý Hiền lại nói: xem tại TruyenFull.vn

- Mấy đời truyền nhân trước của Quỷ cốc, Tô Tần đã từng làm tể tướng sáu nước, Trương nghi hai lần vào Tần làm tể tướng, Tôn Tẫn, Bàng Quyên càng là binh gia tuyệt thế đương thời, tất cả đều không phải người tầm thường đâu.

Hạng Trang nghe vậy lập tức sắc mặt biến đổi, Tô Tân, Trương Nghi, Tôn Tẫn, Bàng Nguyên, đây đều là những nhân vật lớn tiếng tăm lẫy lừng trong thời kỳ chiến quốc Tần Thu, trong bốn người đó tùy tiện chọn ra một người, chỉ e rằng ngay cả Trương Lương, Trần Bình, Tiêu Hà, Hàn Tín cũng sẽ chịu không nổi, nếu như tên Tất Thư này trâu bằng một nửa truyền nhân mấy đời của Quỷ Cốc, thế thì nguy rồi.

Tức thì Hạng Trang do dự nói:

- Tử Lương, hay là nêu rõ thân phận mà nói chuyện với anh ta?

Bách Lý Hiền lắc lắc đầu, nói:

- Đại vương, điều này thì lại không cần thiết đâu, nếu như thần đoán không nhầm, gã Tất Thư này e rằng đã sớm đoán được thân phận của Đại vương người, chẳng qua trước mặt Đại Vương gã ta không để lộ ý muốn quy thuận nước Sở, có thể thấy rằng trong lòng gã cũng chưa xác định được chủ ý, nếu như Đại Vương ra mặt thu nạp, nếu việc thành thì cũng thôi, nhưng nếu không thành thì sẽ không thể cứu vãn được nữa.

- Cũng phải.

Hạng Trang gật gật đầu, tự cho rằng đích thật là vậy mà nói:

- Cái tên Tất Thư này chẳng phải nói muốn học hỏi học hỏi kỳ thi toàn quốc của nước Đại Sở chúng ta sao, cũng có nghĩa là, thời gian gần đây y sẽ vẫn ở lại Giang Đông, muốn chiêu nạp y cũng không cần nóng vội nhất thời, thế thì chúng ta tạm thời im lặng mà xem tình hình biến ðổi ði.

Hán Trung, sông Đan, một con thuyền nhỏ đang đi xuôi dòng nước.

Màn đêm dày đặc, Hứa Phụ đang đứng trên mũi thuyền ngắm nhìn biển sao trời, ánh trăng trong trẻo nhưng lạnh lung rớt rớt xuống từ trên trời, nhuộm lên thân thể kiều diễm xinh xắn của nàng cứ như là nàng tiên trên cung trăng, chỗ cừ nhô thì nhô, chỗ cần đứng thì đứng,chỗ cần nhỏ thì nhỏ, chỗ cần to thì tuyệt đối là đủ to, thân hình bốc lửa đó, diễm lệ, mê hoặc đến khiến người ta phải nín thở.

Trong tiếng bước chân nhẹ nhàng, Tiểu Thanh cong người bước ra từ trong khoan thuyền, khoát một chiếc áo khoát da hồ ly lên bờ vai ngọc ngà của Hứa Phụ, sau đó dịu dàng nói:

- Công tử, đêm lạnh rồi, vào khoan thuyền nghỉ ngơi chút đi.

Hứa Phụ lại không thèm để ý đến Tiểu Thanh, chỉ nhìn vào các ngôi sao trong khoản không mà không nói gì.

Tiểu Thanh thoáng nín thở, có chút lo lắng nói:

- Công tử, người lại đang nhận biết hiện tượng thiên văn à?

Thân là tì nữ của Hứa Phụ, ít nhiều gì Tiểu Thanh cũng đã từng tiếp xúc với học thuyết âm dương, cái gọi là học thuyết âm dương, kỳ thật chính là cách gọi chung của người xưa đối với thiên văn, địa lý. Còn về việc các vì sao trên trời có thật sự tồn tại mối liên hệ cảm ứng thời cơ nào đó với con người, thì lại tùy vào quan điểm của mỗi người, mỗi người mỗi ý, mãi đến hơn hai ngàn năm sau, cũng chưa có được kết luận.

Thấy Hứa Phụ không để ý đến, Tiểu Thanh lại hiếu kỳ hỏi đến:

- Công tử, thật sự có sao Văn Khúc mọc ở hướng Đông Nam ư?

Lần này Hứa Phụ rốt cục cũng khẽ thở dài một tiếng, ôn tồn nói:

- Sao Văn Khúc vốn không ở Đông Nam mà là ở Trung Nguyên, nhưng lại có một vì sao tướng tuyệt thế mọc lên ở Đông Nam, còn có hiện tượng thiên văn này, cũng càng lúc càng mơ hồ hỗn độn mất rồi.

- Sao tướng mọc ở Đông Nam?

Tiểu Thanh ngẩng đầu nhìn về khoảng không hướng Đông Nam, nhưng lại chỉ thấy một thấy một màn lớn các ngôi sao nhạt nhẽo mà mơ hồ hộn độn, lại quay đầu nhìn vào màn đêm hướng Tây Bắc, đập vào mắt lại là một mảng lớn những vì sao trơ trọi, nhất là ngôi sao chính ở giữa, càng rực rỡ đến lóa mắt, dường như có thể có thể tranh nhau tỏa sáng với ánh trăng trên cao.

Ngay sau đó Tiểu Thanh có chút nghi hoặc nói:

- Công tử, hướng Đông Nam đâu có sao gì đâu mà?

- Tiểu Thanh ngươi một giới người trần mắt thịt, lại há có thể nhìn xuyên thấu hiện tượng thiên văn huyền ảo chứ?

Hứa Phụ thản nhiên cười một cái, đang lúc lại đinh nói vài câu, cái miệng nhỏ vừa hé đột nhiên mở to thành hình chữ" O", đôi mắt sáng như sao trời cũng thoáng chốc mở to ra, Hứa Phụ nhìn đăm đăm vào màn đêm hướng Đông Nam, trên gương mặt xinh đẹp lộ ra vẻ không thể tin nổi.

- Công tử, sao thế?

Tiểu Thanh thấy thế âm thầm lo sợ.

- Sao đế vương!

Hứa Phụ hít một ngụm hơi lạnh, thấp giọng nói:

- Sao trời Đông Nam không ngờ lại mọc lên một vì sao đế vương, tuy rằng không sáng như sao đế vương phía Tây Bắc, nhưng sức tỏa sáng của nó lại khác biệt hoàn toàn so với những vì sao gần đó, không sai, đó là sao đế vương, đó khẳng định là sao đế vương, trời ơi, hai vì sao tranh nhau tỏa sáng, sự giằng co giữa Sở Hán thật sự lại phải tiếp tục sao?

- Hai sao tranh nhau tỏa sáng ư?

Tiểu Thanh lại lần nữa xoay đầu nhìn về màn đêm phía Đông Nam, nhưng cái trông thấy được vẫn chỉ là một màn hỗn độn, ngoại trừ một đám sao sáng ảm đạm ra, thì lại chẳng nhìn thấy gì cả!

Chương 265: Kiếp Hồng Loan “

Muôn người đang háo hức chờ đợi kỳ thi quốc gia, tìm ra nhân tài đích thực. Chính xác năm ngày kỳ thi bắt đầu, nhưng đã được thay đổi lại, đến nửa tháng sau mới long trọng thi thố, sở dĩ một lần nữa trì hoãn, cũng bởi vì Khuất Bất Tài 'Ô Mục Nhai' ở Lương Quốc, Hoài Nam Quốc, Tề Quốc, Triệu Quốc và Lâm Giang Quốc phát động tuyên truyền, làm cho số lượng học trò bần hàn khắp nơi ùn ùn kéo đến Giang Đông.

Tới ngày thi, lại có hơn một vạn học trò đến dự thi, vô cùng sôi nổi, có thể nói từ xưa tới nay chưa từng có.

Tạm thời ngồi trên một chiếc bàn, Hạng Tha, Hạng Đà, Bách Lý Hiền, Hoàn Sở, Quý Bố, các văn võ đại thần cùng Hạng Trang coi thi.

Trông thấy các trò thay nhau tiến vào trường thi, Thượng Đại Phu Võ Thiệp vuốt vuốt râu, có chút phấn khích nói rằng:

- Đại Vương, trước kia Khổng Tử có ba nghìn đệ tử, chọn ra bảy mươi hai hiền tài. Hôm nay, Đại Sở thi cử sôi nổi hơn xưa, có trên một vạn học trò, như thế có nên chọn ra ba bốn trăm hiền tài không?

Nếu thực sự có thể chọn ra ba bốn trăm hiền tài, như vậy lần quốc thảo này cũng đã thành công mĩ mãn. Tiếp đến, vừa mới đây các sĩ tộc Giang Đông đều trốn thếu ruộng đất, nhưng chuyện này cũng không đáng lo ngại.

Hạng Trang có chút tâm tư, nói:

- Chỉ hy vọng được như thế.

Bách Lý Hiền hiểu rõ tâm tư của Hạng Trang, lập tức tiến lên cúi đầu xuống ghé vào tai Hạng Trang thấp giọng nói:

- Đại Vương yên tâm, tất cả các khu vực thi, phần lớn được phân ra chữ " Thiên " " Giáp " " Nhất ". Kỳ thi lần này số lượng sĩ tử rẩt đông đảo, cho nên Bách Lý Hiền chia thành ba khu vực thi " Thiên " " Địa " Nhân ". mỗi khu vực thi chia thành mười hai tiểu khu, sau đó đánh số thứ tự.

Tại kỳ xá Thanh Phong ngoài trường thi.

Từ khi trường thi mở ra, lần lượt các thí sinh từ các quân huyện, thậm chí ngay cả ở các nước Trung Nguyên cũng tới dự thi. Những thí sinh này đa phần xuất thân túng thiếu, không đủ tiền thuê nhà trọ trong thành, chỉ có thể ở lại học xá trong trường thi, nói là học xá, nhưng thực ra cũng chỉ là một gian nhà tranh đơn sơ, tạm thời che mưa che nắng mà thôi.

Những thí sinh này phần lớn xuất thân bần hàn, nhưng đi xa nhà chí ít cũng mang theo chút lộ phí. Phải biết rằng Trung Hoa từ xưa tới nay có truyền thống dù giàu hay nghèo, ở nhà nhai trấu nuốt cơm như thế nào đều được, nhưng khi ra ngoài, ở quê cũng giúp đỡ chút ít. Hơn nữa các sỹ tử đi dự thi đều từ xa tới, chi phí cũng không phải là ít.

Nhưng mà, những sỹ tử này không phải tất cả đều là sỹ tử bần hàn, cũng có không ít đệ tử gia cảnh giàu sang quyền thế vung tiền như rác.

Vì thế, bốn phía trường thi nhanh chóng xuất hiện hàng loạt tửu rượu, trà lâu, kỳ xá, nhạc quá thậm chí có cả kỹ viện. Hơn nữa, tất cả buôn bán rất thịnh vượng.

Tuy nhiên ngày hôm nay, kỳ thi chính thức bắt đầu, số lượng lớn sỹ tử ùn ùn kéo vào trường thi. Lập tức, kỳ xá doanh thu giảm đi nhiều, chỉ có vài vị khách, hơn nữa cũng không đánh cờ, mà chỉ ngồi uống trà suông mà thôi.

Ven đường, bên cửa sổ kỳ xá phía trước có hai cô nương đang độ tuổi thanh xuân, dáng vẻ duyên dáng, thu hút ánh mắt của mấy kỳ khách. Thật là đáng tiếc, hai cô gái trẻ đều đội trúc lạp, lớp vải mỏng buông xuống che khuất dung mạo hai nàng, cho nên không cách nào trông thấy dung mạo của hai nàng. Lại càng muốn biết được nhan sắc hai nàng ra sao?

Hai người, Hứa Phụ cùng tiểu muội là Tiểu Thanh tới Giang Đông bằng lòng với 'Kiếp Hồng Loan'.

Là một người xem bói có tiếng. Tất nhiên Hứa Phụ hiểu rõ mệnh Hồng Loan có ý nghĩa gì, nhưng thường các thầy cũng không dám tùy tiện hóa giải kiếp nạn của mình, cùng lắm cũng chỉ dám gieo quẻ xem hung cát mà thôi. Hứa Phụ là đệ tử kế tục Hoàng Thạch Công, trình độ uyên thâm, hung hiểm càng hiểu rất rõ. Nàng há lại dám làm trái thiên mệnh sao?

Nâng chén trà, ngửi hương thơm thoang thoảng, Hứa Phụ trong lòng lộ ra chút lo lắng.

Trên đường tới Giang Đông, Hứa Phụ có gieo một quẻ nhân duyên cho chính mình, kết quả quẻ hỗn độn không rõ ràng, quẻ này của nàng ngay cả những thầy bói có tiếng cũng không sao giải thích được. Trong lòng bắt đầu hiện ra cảm giác mơ hồ, phần lớn "Kiếp Hồng Loan" của nàng ứng với sao đế vương hoặc tinh tướng trên mình, rốt cục thế nào nàng cũng không sao hiểu được.

Tiểu Thanh nhìn ra ngoài cửa sổ, thấy các sỹ tử ùn ùn kéo vào trường thi, trong lòng không khỏi khen ngợi, nói:

- Công tử, Giang Đông nhiêu sỹ tử như vậy sao? Ít cũng có vài nghìn người đấy chứ?

- Mấy nghìn người thôi sao? E rằng phải có trên vạn người đấy.

Hứa Phụ rốt cục thay đổi suy nghĩ, nhẹ giọng nói rằng:

- Sở Vương viết chiếu mở kỳ thi, bao gồm tám khoa, đây cũng là một cách khác để công sỹ có tước vị, hành động này hoàn toàn phá lệ cũ. Trước kia các tướng sĩ cầm binh đao ra chiến trường, tuy nhiên ai đó lập công mới được phong tước vị mà thôi. Quan trọng cũng không phải tước vị của bản thân, mà lúc này bản thân các sỹ tử cũng có thể có chức tước, cũng là tạo cơ hội cho họ khi xuất ngũ về quê làm quan. Những sỹ tử nghèo há lại không động tâm sao?

- Cũng phải.

Tiểu Thanh trong lòng đồng tình nói:

- Những sỹ tử này thực sự muốn làm quan, nhất định cũng không phải Cá Chép vượt Long Môn, chỉ cần có chút thành quả là trở thành người có chức có quyền hay sao? Nếu như tiểu nữ là nam nhi, cũng muốn đi thử vận may.

Hứa Phụ tủm tỉm cười, nàng không để ý đến các sỹ tử bên ngoài cửa sổ nữa, bắt đầu một ngụm trà. Bây giờ trà Nghệ Xa không được tinh tế bằng sau này, thực sự mới bắt đầu được lưu hành. Bấy giờ, cũng chỉ dùng nước ngâm lá trà ngồi uống trò chuyện giải khát mà thôi.

Hứa Phụ ngồi yên lặng không nói gì. Ở quán đối diện, hai người quân Hán đang chăm chú nhìn nàng.

Hai người quân hán này không giống những tên lính bình thường. Chính là quân úy Phá Quân bên cạnh Cao Sơ cùng với hắn là Thanh bì. Thanh Bì vốn là thuộc hạ của Qua Thắng, tuy nhiên nửa tháng trước đã chuyển qua bên Phá Quân.

Ba ngày trước, Phá Quân phụng mệnh Cao Sơ hộ tống tám trăm sĩ tử đến Ngô Trung Tự dự thi, đưa đến cổng sau thì quay trở về nhà vui vẻ cùng vợ bé triền miên mấy ngày liền. Ngày hôm nay, dẫn tám trăm sỹ tử vào trường thi, chuẩn bị quay về, không ngờ tại quán rượu, tên tiểu tử Tiểu Thanh lại nói với hắn gặp một mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành!

Tên tiểu tử Phá Quân nghe thấy vậy trong có chút hiếu kỳ, liền muốn đến tận mắt xem sao.

Nghe nói Tiểu Thanh trông thấy một đại mỹ nhân quốc sắc thiên hương. Nhất thời Phá Quân hứng thú muốn tới xem. Dù cho tên tiểu tử này đã cưới hai mỹ nhân về nhà làm vợ, nhưng bản tính chăng hoa của hắn vẫn không có chút thay đổi. Lúc ngoài thành, sợ Cao Sơ quân pháp nghiêm ngặt, hắn không dám làm bậy; đến khi trở về Ngô Trung, hắn tựu như ngựa hoang đứt dây cương.

Tuy nhiên, vừa nhìn theo hướng Tiểu Thanh chỉ, Phá Quân vô cùng thất vọng:

- Tiểu Thanh, tên tiểu tử nhà ngươi dám lừa ta sao? Hai tiểu nương kia đều che kín mặt, ngươi lại có thể trông thấy các nàng xinh đẹp, duyên dáng sao?

Tiểu Thanh thấp giọng nói:

- Tướng Quân, hôm nay liệu có quay về phiên ấp hay không?

Phá Quân mắng:

- Quay về cái con khỉ!

- Ở lại hai ngày đã chết sao? Hừ!

Tại trường thi, chữ thiên giáp nhất đều kiểm tra nghiêm nghặt.

Tên tiểu giám thị hai lần trong quá trình kiểm tra đều phát hiện bên trong có sỹ tử còn đang ngủ say. Còn tưởng rằng sỹ tử đêm qua phấn khởi không ngủ được, hôm nay mệt quá còn ngái ngủ, không nhịn được liền đi tới gõ mạnh xuống bàn, nhẹ giọng nhắc nhở:

- Này này, đừng ngủ, khẩn trương làm bài thi, thời gian đã trôi qua nửa canh giờ rồi.

Nhưng sỹ tử vẫn nằm im, vung tay phải lên lắc lắc, uể oải nói:

- Không sao, không sao.

Tên tiểu giám thị gượng cười lắc đầu, sĩ tử này từ chối như vậy, hắn cũng chẳng làm gì hơn được. Hơn nữa, hắn cũng không phải phụ thân hay huynh trưởng. Làm sao dạy bảo được hắn chứ? Lập tức xoay người đi ra chỗ khác.

Ba canh giờ nhanh chóng trôi qua, khi tiểu giám thị lại quay lại kiểm tra, phát hiện sỹ tử kia vẫn còn đang ngủ say. Đến khi sắp thu bài thi, sỹ tử kia rốt cục cũng thức dậy, uể oải, bắt đầu làm bài thi. Tuy nhiên, mới trả lời được hai khắc, tiếng chuông vang lên, thời gian đã hết, tất cả sỹ tử nộp bài.

Tiểu giám thị có ý tốt, cố ý thu chậm lại, cho sỹ tử thêm khoảng nửa khắc sau khi chuông kêu. Tuy nhiên tiếc nuối nhất vẫn là sỹ tử bán bánh cuốn ở phía trên, phát hiện bài thi chỉ viết lác đác mấy trăm từ nhưng lại viết ở mặt trái bài thi, nội dung lại không đúng chủ đề.

Tất Thư lấy lại thanh Bích Huyết Kiếm gia truyền từ trong tay quan giám thị, giơ thanh kiếm lên rồi rắt vào thắt lưng. Sau đó nghênh ngang ra khỏi phòng thi, phía sau ở cách trường thi không xa nhìn lại, không cần quay đầu lại, dường như Tất Thư có thể cảm giác được hai con mắt đang nhìn hắn. Bỗng chốc, Tất Thư khóe miệng mỉm cười, lẽ nào lúc này để mấy vị kia thất vọng rồi đi sao?

Tất Thư uể oải đi ra cổng chính trường thi, băng qua đường hướng về phía cổng chính.

Tất Thư uống rượu giỏi, đánh cờ cũng rất giỏi. Thật đáng tiếc. Sau khi cùng Khoái Triệt đánh vài ván cờ, tới giờ vẫn chưa gặp đối thủ nào xứng tầm. Tuy nhiên, hắn ngày nào cũng tới kỳ xá ngồi, biết đâu ngày nào đó gặp được kỳ thủ tương xứng? Như vậy thật là điều thú vị nhất trên đời.

Vừa đi tới gần cổng chính, một bóng người từ phía sau Tất Thư vượt lên, đồng thời dùng tay đẩy đẩy, dường như muốn hất Tất Thư sang một bên. Sự việc xảy ra rất nhanh, người kia đặt bàn tay to lớn lên bả vai Tất Thư. Nhưng rốt cục không đẩy được Tất Thư ra, trái lại người kia 'ối' một tiếng bắn ra một bên.

Tất Thư lắc đầu, cầm Bích Huyết Kiếm ung dung đi qua cửa lớn kỳ xá.

- Quân súc vật nhà ngươi, thằng cha mày Đứng lại! Đứng lại! Cha mày đứng lại!

Vừa nói chính là Thanh Bì, sau khi trở thành thân quân của Qua Thắng. Lẽ nào chịu thiệt thòi như vậy sao? Lúc đó định ra tay, lại bị Phá Quân giữ tay phải lại không cho rút kiếm.

Phá Quân lắc đầu, trầm giọng nói: truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Thanh Bì, không nên dính vào việc này, tên tiểu tử này đích thực là một cao thủ, tiểu tử nhà ngươi nhất định không phải đối thủ của hắn, tùy tiện động thủ chỉ tự làm xấu mặt mà thôi.

Thanh Bì buông thanh kiếm ra, căm phẫn nói:

- Tướng Quân, cứ bỏ qua như vậy sao?

- Bỏ qua? đâu có thể dễ dàng như vậy.

Phá Quân lắc đầu, ghằn giọng nói:

- Đừng quên chúng ta là quân Sở, quân Sở thì sao chịu thiệt thòi sao? Sao hả?! Đi, đi thăm dò tên tiểu tử như nào rồi sẽ giải quyết sau!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau