SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 241 - Chương 245

Chương 241: Kiên cố (1)

Ngoài thành Lịch Dương, cha con Chu Ân, Chu Hoàn đang đứng trên núi nhỏ xem thực hư quân Sở, bỗng nghe trên đầu thành Lịch Dương vang lên những tiếng âm thanh thật lớn, nghe như long trời lở đất. Đại doanh Cửu Giang cách Lịch Dương gần mười dặm nhưng nghe vô cùng rõ ràng. Chu Hoàn mặt biến sắc nói:

- Phụ thân, khí thế quân Sở thật là cao.

Chu Ân thầm gật đầu, trận ác chiến mười ngày qua, ba vạn đại quân Cửu Giang đã sớm mệt mỏi khó chịu đựng nổi. Bốn vạn quân Hán của Cận Hấp, Lý Tả Xa cũng lực kiệt như thế. Nhưng quân Sở trên đầu thành Lịch Dương sĩ khí lại cao nhất, cũng không biết tên Mông Cức phụ trách thủ thành từ đâu mà ra, sao lại khó chơi đến vậy?

- Mông Cức!

Chu Ân chau mày rậm lại, trầm giọng nói:

- Tên Mông Cức này rốt cuộc là có lai lịch như nào?

Chu Hoàn lắc đầu cười khổ. Mật thám quân Cửu Giang mất sức chín trâu hai hổ nhưng chỉ nghe được tướng trấn thủ Lịch Dương họ Mông tên Cức, còn cụ thể lai lịch như nào thì lại không biết. Tuy nhiên có thể khẳng định một điểm, tên Mông Cứ này tuyệt đối không phải là tướng già của quân Sở, chắc là tướng vừa được Hạng Trang chiêu mộ. Nghĩ tới đây, Chu Ân liền thầm kinh hãi. Dưới trướng Hạng Trang thật đúng là người tài đông đúc mà.

Hai cha con còn đang trầm ngâm thì chợt có thân binh lên núi bẩm báo:

- Tướng quân, có tướng quân Cận Hấp và Lý Tả Xa cầu kiến.

Chu Ân không quay đầu lại, nói: Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Cho mời hại vị tướng quân lên núi.

- Vâng!

Thân binh dạ ran, lĩnh mệnh đi

Chốc lát sau, Cận Hấp, Lý Tả Xa liền cùng nhau lên núi nhỏ.

Chưa kịp chào hỏi, Cận Hấp đã hổn hển nói:

- Chu Ân, quân Sở trong thành kiêu căng ngươi còn trốn ở trên núi ngắm phong cảnh ư?

Chu Hoàn lạnh lùng cười, phản bác lại:

- Cận Hấp, nếu tối hôm qua không phải bộ khúc của ngươi tác chiến bất lực. Liên quân đã sớm tấn công được lên đầu thành Lịch Dương rồi. Ngươi có tư cách gì mà ở đây giáo huấn người khác?

- Oắt con Chu Hoàn!

Cận Hấp nghe vậy giận tím mặt:

- Ở đây có phần cho ngươi nói sao?

- Ta nói đều là sự thật!

Chu Hoàn không chút nhân nhượng:

- Từ lúc khai chiến đến nay, quân Cửu Giang chúng ta đã thương vong hơn năm nghìn người rồi. Bộ khúc của Lý Tả Xa tướng quân cũng thương vong hơn bốn nghìn người, nhưng bộ khúc của ngươi thì sao? Cho đến giờ cũng chỉ thương vong chưa tới hai ngàn người. Nếu không phải ngươi kêu gào đòi tấn công, cố ý bảo tồn thực lực, Lịch Dương đã sớm dẹp xong rồi!

- Rắm thối!

Cận Hấp càng nổi giận cuồn cuộn:

- Tổn thất của lão tử đều là những lão binh tinh nhuệ, còn hơn nhiều so với quân Cửu Giang các ngươi, chết trận toàn là nông phu tiều phu, hộ săn bắn, toàn là một lũ ô hợp. Chu Hoàn, nếu không phải nể mặt phụ thân ngươi, lão tử hôm nay đã chém đầu ngươi rồi, hừ!

- Chém đầu ta ư?

Chu Hoàn lãnh đạm nói:

- Chỉ sợ ngươi không có năng lực này.

Cận Hấp đâu có kiềm chế được nữa, tức thì rút kiếm ra đâm tới Chu Hoàn, lại bị Lý Tả Xa ra sức giữ tay lại. Chu Ân cũng có chừng mực cuối cùng đưa Chu Hoàn xuống núi.

Lý Tả Xa giậm chân, cả giận:

- Giờ là lúc nào rồi mà các ngươi còn có tâm trạng cãi nhau hả?

Dừng lại một chút, Lý Tả Xa lại nói:

- Các ngươi có biết hay không, hơn một trăm năm mươi nghìn đại quân của Mai Quyên đã bị hai mươi nghìn tinh binh của Hạng Trang đánh bại làm toàn quân bị diệt, còn có quân Đông Ký của Tự Lạc DIêu nữa đã bị quân Sở đánh tan ở Ô Thương rồi.

- Hả?

Chu Ân nghe vậy mặt biến sắc nói:

- Mai Quyên xong rồi, Tự Lạc DIêu cũng thất bại ư?

- Không thể nào?

Cận Hấp cũng khó mà tin được, nói:

- Hơn một trăm năm mươi nghìn đại quân của Mai Quyên cứ như vậy mà xong ư? Là một trăm năm người nghìn đại quân đó. Lý Tả Xa, ngươi cũng không nên nói láo chứ?

- Nói láo ư?

Lý Tả Xa tức giận nói:

- Ta chẳng hơi đâu mà đi nói láo cả.

Chu Ân nghe vậy thì nghiêm nghị, Cận Hấp thì nhíu mày nói:

- Vậy thì chúng ta có phiền toái lớn rồi.

- Phiền phức không chỉ có những thứ này không thôi đâu.

Lý Tả Xa dừng lại một chút, lại nói:

- Thám mã Lưu Tinh hồi báo, đại quân Hoài Nam Anh Bố cũng từ Quảng Lăng rút binh rồi. Thất lộ liên quân bao vây tấn công Giang Đông hiện giờ chỉ còn lại ba nhà chúng ta. Đợi khi Hạng Trang điều quân trở về, quân Sở tiếp theo chắc chắn sẽ qua sông, đến lúc đó, ai trong chúng ta cũng đừng nghĩ tốt đẹp!

- Vậy...vậy thì phải làm như nào đây?

Cận Hấp nghe vậy hốt hoảng.

Năm ngoái trận chiến tại Thọ Xuân, Cận Hấp thật sự bị Hạng Trang đánh cho mà sợ hãi. Cho nên vừa nghe nói phải đánh với Hạng Trang thì Cận Hấp theo bản năng liền trở nên nhút nhát. Nghĩ mà xem, năm ngoái y cùng Lý Tả Xa mang theo ba mươi ngàn quân còn đánh không lại mấy ngàn tàn binh của Hạng Trang. Hiện tại Hạng Trang ít nhất cũng có mười mấy ngàn binh mã, vậy thì làm sao mà đánh được?

Trong lòng Chu Ân cũng bồn chốn, trận này dường như không cần phải đánh nữa.

Lý Tả Xa như đoán được suy nghĩ trong lòng Chu Ân, lập tức lạnh lùng nói:

- Chu Ân tướng quân, hiện tại muốn lui binh chỉ sợ là chậm rồi. Dù ngươi lui binh, ngươi thật cho rằng Hạng Trang sẽ bỏ qua cho ngươi sao? Ngươi kết tử cừu cùng với Hạng Trang. Năm xưa nếu không phải ngươi phản Sở đầu Hán, Hạng Võ cũng sẽ không binh bại tại Cai Hạ, lại càng không tự vẫn ở Ô Giang...

- Đủ rồi!

Chu Ân tức giận nói:

- Lý Tả Xa, những điều này không cần ngươi nhắc nhở bản tướng quân!

- Ngươi biết là tốt rồi.

Lý Tả Xa gật đầu, ánh mắt lại chuyển sang Cận Hấp, nói:

- Kế lúc này, chúng ta chỉ có thể vứt bỏ hiềm khích, trước tiên hợp lại toàn lực đánh hạ Lịch Dương, sau đó bố trí phòng vệ dọc theo Ô Giang, có lẽ đủ để ngăn cản quân Sở tại Giang Tả, bằng không đợi đến khi quân Sở đánh tới cửa rồi chỉ có thể đoạt đầu của chúng ta giành công mà thôi.

Chu Ân yên lặng gật đầu, sự việc cho tới bây giờ, hình như cũng chỉ có con đường này mà đi thôi.

Cận Hấp mắt sáng rực, nói:

- Cũng được, buổi sáng hôm nay do đội thân vệ của ta phụ trách đoạt thành, Nhưng các ngươi con mẹ nó đừng có giấu giấu diếm diếm cái gì nữa, gì mà tỉnh lan, công thành xa, đầu thạch lấy hết ra đi. Ta thật không tin chỉ là một thành Lịch Dương mà bắn không tới ư?

Đầu thành Lịch Dương, Mông Cức dựa vào lỗ châu mai ngủ say.

Đêm qua, trận chiến công thành vẫn duy trì tới nửa đêm quân Hán mới rút đi. Mông Cức vội vàng dàn xếp thương binh, kiểm kê cây lăn đá rơi với dầu hỏa mạnh. Mới sáng sớm đã phải lên đầu thành khích lệ tướng sĩ quân Sở và các hình đồ. Tận đến lúc này, y mới có thể rảnh rỗi dựa vào đống gò chợp mắt một chút.

Bỗng nhiên trong lúc đó, ngoài thành đột ngột vang lên tiếng kèn trầm thấp vang xa.

Mông Cức giật mình thức dậy, ngẩng đầu lên nhìn, chỉ thấy trên cánh đồng bát ngát ngoài cổng bắc mấy vạn quân Hán đã tập kết khiến trong lòng Mông Cức khẽ rùng mình. Sau trận quân Hán, dĩ nhiên còn xuất hiện một tòa tháp gỗ nhọn cao dựng thẳng lên. Mông Cức ngỡ ngàng, tỉnh lan, là tỉnh lan!

Sai, phía sau tỉnh lan còn có xe đầu thạch, rõ ràng là xe đầu thach!

- Hú...hu....

Trong tiếng kèn kéo dài không thôi, hơn vạn trọng giáp quân Hán cầm thuẫn chèo trong tay, nhịp đều hô kéo hơn mười tỉnh lan, xe đầu thạch chậm rãi hướng về đầu thành Lịch Dương nghiền ép qua. Nhìn trận tỉnh lan và xe đầu thạch cao chót vót, hình đồ trên đầu thành lập tức xôn xao.

Trong sự chờ đợi làm kẻ khác hít thở không thông, thời gian chầm chậm trôi qua.

Khoảng cách với thành tường trên dưới một trăm bước thì hơn mười xe đầu thạch cuối cùng dừng lại.

Trong tiếng hô nhịp đều, một đội quân Hán bỗng nhiên phát lực, dùng sức hạ ném, trong chốc lát, hơn mười cánh tay thật lớn vung lên không trung bắn lên, thông qua xích sắt nối liền với những cánh tay vẫy thật xa các giỏ nâng lập tức gào thét bắn lên không trung, lên tới điểm cao nhất thì những đá lớn ở trong giỏ nâng hướng về phía trước đột nhiên bắn ra ngoài.

Trong những tiếng hô theo nhịp như biển gào của lực sĩ quân Hán, hơn mười mấy khối đá lớn từ sau trận quân Hán cuồn cuồn gào thét dựng lên hướng về đầu thành Lịch Dương trở mình cuồn cuộn đập xuống lăn tới. Những hình đồ canh giữ ở đầu thành lập tức náo loạn, hò hét gọi nhau chạy trốn, chen lấn nhau. Một vài hình đồ bị chen dưới tường chắn mái ngã trọng thương.

Nhưng, những hình đồ dù hoang mang hoảng sợ này lại không một ai chạy xuống đầu thành bỏ trốn.

Mông Cức bỗng nhiên ngẩng phắt đầu, chỉ thấy một khối đá lớn đang hướng về phía đầu mình bổ xuống.

Trong chớp mắt, Mông Cức bỗng lắc mình một cái, khối đá chừng bốn năm mươi cân liền rơi xuống bên cạnh y kèm theo tiếng nổ "bùm" rất lớn. Mấy hình đồ lập tức bị chấn động bay lên khong trung, rồi lại trở mình cuồn cuộn rơi xuống bắn ra ngoài thành, tức thì đầu trên thành bùi mù nổi lên dày đặc.

Sau khi bụi mù tiêu tan, chỉ thấy đầu thành đã bị vỡ một lỗ hổng thật lớn, mấy lão binh vốn đang canh giữ bên cạnh Mông Cức và hai mươi hình đồ đều đã bị chấn động bắn ra ngoài tường thành, biến thành thổ dân đầy bụi đất. Có hai hình đồ không may bị đá lớn đè xuống làm thịt nát xương tan.

Tuy vậy, hơn mười mấy khối đá lớn còn lại đều trật cả, nếu không phải rơi xuống bên trong thành thì đều nện ở trên tường thành.

Trong tiếng hô nhịp đều của lực sĩ quân Hán, một loạt đá tảng lớn bị ném lên không trung, lại trở mình cuồn cuộn bắn về đầu thành Lịch Dương đập xuống, tuy nhiên số khối đá lớn đập trúng đầu thành rất ít, hầu hết khối đá lớn đều rơi xuống trên tường thành cao chót vót, đồng thời đập vỡ gạch bao quanh, còn để lại một hố lõm nông.

Xe đầu thạch oanh kích giằng co mất thời gian nửa bữa cơm, tận đến khi tỉnh lan tiếp cận tường thành cuối cùng mới dừng bắn.

Ngay khi xe đầu thạch của quân Hán dừng bắn thì trên thành Lịch Dương sớm đã là một đống hỗn độn, khối đá rơi vào đầu thành tuy rằng số lượng không nhiều lắm nhưng mỗi một khối đá lớn đều gây sự tổn hại lớn cho quân Sở. Ngoại trừ sát thương người ra, càng hủy hoại khối lượng lớn đá lăn cây lăn và dầu hỏa, nghiêm trọng hơn chính là, sĩ khí và lòng tin của hình đồ bị tàn phá cực mạnh.

Lúc bụi mù bao phủ trên đầu thành tan hết, hình đồ núp tại lỗ châu mai đều run rẩy đứng lên, mặt vàng như đất, sợ sệt như chim sợ cành cong! Những hình đồ nay dù sao cũng chưa được huấn luyện chính quy, lại chưa từng trải qua trận chiến hỏa công chân chính, đối mặt với khí giới công thành lợi hại như xe đầu thạch, tỉnh lan khó tránh khỏi trong lòng nảy sinh sợ hãi.

Nhưng còn hơn ba nghìn lão binh theo Mông Cức từ Cửu Nguyên tới đây lại vô cùng bình tĩnh, bọn họ cũng không vì sự tấn công của xe đầu thạch quân Hán mà sợ hãi, càng không bởi vì xe tỉnh lan quân Hán tới gần tường thành mà thất kinh, bọn họ chỉ lẳng lặng canh giữ ở đầu thành, đợi quân Hán đến vây đoạt thành.

Chương 242: Kiên cố (2)

" Rống! "

" Rống! "

" Rống! "

Trong những tiếng hô đều nhịp của binh giáp quân Hán, hai mươi cái tỉnh lan cao chót vót rốt cục chậm rãi tới gần thành tường cổng Bắc, khoảng cách với tường thành chừng hai mươi bước thì trên đài cao tỉnh lan vốn không có người đột nhiên xuất hiện một lượng lớn cung tiễn thủ quân Hán. Sau một khắc, từng đợt mưa tên dày đặc bắn chụm xuống đầu thành cổng Bắc.

Trên đầu thành cổng Bắc, hình đồ bất ngờ không kịp đề phòng kêu thảm thiết ngã xuống.

- A, mắt của ta, đau chết mất...

Một hình đồ bị tên bắn trúng mắt từ trên đầu thành lăn xuống kêu thảm thiết, chỉ trong chốc lát đã rơi xuống mặt đất bỏ mình.

- Cứu mạng với, cứu mạng với, ta không muốn chết, mẹ ơi...

Một hình đồ mười sáu mười bảy tuổi, vẻ mặt non nớt đang kêu thảm ngã sấp xuống tại trên đầu thành, trên lưng y bị cắm một mũi tên, hình đồ này giãy dụa, đuôi mũi tên vẫn còn đang khẽ rung động.

Hơn hai mươi tỉnh lan, trên mỗi tỉnh lan trên dưới hai tầng vọng đài đủ để chứa năm mươi cung tiễn thủ, tròn một nghìn cung tiễn thủ chia làm năm đội, hướng về đầu thành cổng Bắc mà luân phiên nhau bắn chụm tới. Từng làn mưa tên rơi xuống, ngày càng nhiều hình đồ thậm chí cả lão binh cũng ngã xuống vũng máu, trên đầu thành náo loạn, khắp nơi bi thảm. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Tuy nhiên, hầu hết ngã xuống trong mưa tên đều là những hình đồ không mặc giáp, về phần ba nghìn lão binh của Mông Cức, hầu hết cầm đại thuẫn trong tay, trên người mặc trọng giáp, cung tiễn thủ quân Hán bắn ra trên cơ bản không uy hiếp quá lớn, trừ phi không may bắn trúng mặt, hoặc trúng vào đường nối của áo giáp thì mới bị mất mạng.

Mông Cức mặc trọng giáp, cầm trong tay bộ cung thiết đang bắn về phía cung tiễn thủ trên tỉnh lan của quân Hán, mưa tên rơi trên người y đều bị văng ra hết. Mưa tên của cung tiễn thủ quân Hán căn bản là không đủ để bắn thủng trọng giáp trên người Mông Cức. Nhưng mỗi mũi tên mà Mông Cức bắn ra thì tất sẽ có một cung tiễn thủ quân Hán ngã xuống.

Bắn đủ hơn mười cung tiễn thủ quân Hán, Mông Cức hét lớn:

- Lão binh tiến lên!

Mông Cức ra lệnh một tiếng, hơn ngàn lão binh canh giữ trên đầu thành đều tiến lên, vừa rú gào vừa cầm đại thuẫn hoặc là dùng áo giáp mặc trên người để chặn mưa tên của quân Hán tập kích. Tuy rằng không ngừng có lão binh ngã xuống trong tên, nhưng trên cơ bản hóa giải uy hiếp của tỉnh lan quân hán, mấy nghìn hình đồ bị vây vào mép của sư tan rã lại một lần nữa trấn tĩnh xuống.

Tuy nhiên, sự tiến công của quân Hán chỉ vừa mới bắt đầu, dựa vào sự phát uy của tỉnh lan, hơn mười thang mây cùng với hơn mười thang mây đơn giản đều đã dựng lên thành tường cổng bắc, sau một khắc, một đội tử sĩ quân Hán ngậm dao sắc bén sử dụng chân tay chèo lên thang mây, xông về phía trước đầu thành.

- Trọng binh lui binh, khinh binh tiến lên!

Mông Cức lần thứ hai lớn tiếng hạ lệnh.

Lão binh quân Sở đầu thành lập tức rút lui ra sau, bọn họ cầm đại thuẫn hoàn đao cầm trong tay, trên người mặc trọng giáp, sử dụng ưu thế của cơ thể to lớn ném mạnh những đá lăn cây lăn xuống lại không tiện bằng những hình đồ, hình đồ không mặc trọng giáp gào lên hưởng ứng, nâng cây lăn, đá lăn ném xuống dưới thành.

- Đi chết đi!

Một gã hình đồ ôm một khối đá trăm cân hung hăng nện xuống dưới, hơn mười tử sĩ quân Hán đang trèo lên thang mây lập tức đều bị văng ra, kêu lên thảm thiết rồi từ trên cao mấy trượng ngã xuống đất. Tuy nhiên trước khi rơi xuống đất, một tử sĩ quân Hán không ngờ vung tay ném lưỡi dao sắc bén lên, suýt chút nữa thì đâm thủng yết hầu của hình đồ kia.

- Ta đến đây, ta đến đây...

Một hình đồ cơ thể cao lớn một mình nâng một cây lăn nặng bốn năm trăm cân đang định từ lỗ châu mai ném ra ngoài thì một mũi tên như chớp bắn tới xuyên qua yết hầu của y, hình đồ cao lớn lập tức hai mắt trợn ngược, hai tay đang giơ cao lăn cây liền mềm nhũn buông thõng xuống làm cây lăn đè vào người.

Còn có một hình đồ vừa ném xuống một khối đá lơn, kết quả cả người mất trọng tâm trong khoảnh khắc từ trên đầu tường lao thẳng xuống dưới, rơi xuống đất còn chưa tắt thở, nhưng trong khoảnh khắc bị tử sĩ quân Hán ùa lên giẫm thịt nát xương tan.

Trên đầu tường, dưới tường thành lập tức rơi vào trong cảnh rối loạn, giống như nồi nước đun sôi, loạn sị bát nháo.

Một đội sĩ tử quân Hán lần lượt trèo lên thang nhưng lại bị cây lăn đá lăn từ trên quẳng xuống, một đám hình đồ réo gọi nhau mặt sau lỗ châu mai, vừa điên cuồng đẩy cây lăn đá lăn vừa bị cung tiễn thủ quân Hán bắn trúng ngã xuống đất, giờ này khắc này, tử thần đang há những chiếc ranh nanh thật lớn, điên cuồng mà thu gặt những sinh mệnh tươi mới.

Tử sĩ quân Hán cố nhiên hung hãn không sợ chết, hình đồ quân Sở dĩ nhiên cũng quyết không lùi bước.

Vượt qua sự hoảng loạn ban đầu, hình đồ đầu thành giờ đã trấn tĩnh, kỳ thật cũng là chết, giờ khắc này, trong đầu bọn họ đã không còn tạp niệm gì nữa. Bọn họ nghĩ rất đơn giản, nếu thành bị hãm, bọn họ hẳn là sẽ chết không nghi ngờ gì nữa, cho nên, nếu bọn họ muốn sống, nhất định phải đánh bại quân Hán, phải bảo vệ thành trì.

- Bùm

- Bùm

- Bùm

Một tiếng nổ lớn va đập từ cửa thành truyền đến, đi kèm cùng với mỗi một tiếng va đập thậm chí ngay cả chân tường thành đều kịch liệt rung động. Mông Cức mặt biến sắc, xoay người bước nhanh lên vọng đài đầu thành, tay vịn vào lỗ châu mai nhìn xuống, chỉ thấy một trận xe công thành đã ở tại cổng Bắc, đang mãnh liệt đụng vào cửa thành.

- Đáng giận!

Mông Cức hét lên giận giữ, quay đầu lại hét:

- Dầu hỏa mạnh!

- Dầu hỏa mạnh!

Liên tiếp trong tiếng rống giận giữ, sớm có hơn mười tên hình đồ ôm từng hũ dầu hỏa mạnh tiến đến, lại hướng về bên ngoài lỗ châu mai ném xuống. Kèm theo đó là tiếng vỡ vụn giòn tàn, dầu hỏa mạnh lập tức tràn ra bắn tung tóe, bắn cả lên xe công thành và người ở bên ngoài cửa thành.

- Cây đuốc, lấy cây đuốc!

Mông Cức lần thứ hai ra lệnh:

- Chết cháy bọn họ!

Mông Cức vừa dứt lời, vài cây đuốc đã từ trên đầu thành ném xuống, dưới cửa thành liền bùng lên trận lửa cháy mạnh lên tận trời. Hơn mười lực sĩ quân Hán đang trốn ở trong ốc xe của xe công thành đang xông tới cửa thành đã bị lửa bén lấy kêu lên thảm thiết, mười mấy người lửa từ trong ốc xe chạy vội ra, và cũng rất nhanh chết cháy tại chỗ.

Sau trận quân Hán.

Khóe miệng Lý Tả Xa lập tức co giật, lúc này hạ lệnh nói:

- Truyền lệnh, tất cả xạ thủ Lâu Phiền thay hỏa tiễn, thiêu hủy dầu hỏa mạnh ở trên đầu thành.

- Vâng!

Thân binh đứng canh giữ bên cạnh Lý Tả Xa ầm ầm đồng ý, lại bò lên trên vọng đài xe tinh lan vừa đẩy tới cầm lấy hai lệnh kỳ hình tam giác ra sức vẫy lên.

Trên tỉnh lan phía trước, mười mấy tiểu giáo úy quân Hán ra lệnh một tiếng, hơn mười xạ thủ Lâu Phiền đã thay chừng hai tạ cung cứng Tang Mộc, mũi tên vốn bằng lông vũ nhẹ cũng đổi thành trọng tiễn nanh sói. Cái gọi là xạ thủ Lâu Phiền thật ra cũng không phải là chỉ người Lâu Phiền, mà là chỉ những thiện xạ có hình thể cao lớn.

Không đợi lửa tắt, một trận xe công thành lại hướng về cửa thành nghiền ép mà đến.

Mông Cức nheo mắt lại, lần thứ hai hạ lệnh:

- Dầu hỏa mạnh, chuẩn bị dầu hỏa mạnh...

Lại có hơn mười hình đồ ôm những bình dầu hỏa mạnh tiến lên. Nhưng đúng lúc này, hơn mười luồng khí sắc bén xé gió lao tới, một số thì bắn thủng vào vại sành mà hình đồ đang ôm, vại sành vỡ vụn, từng mảng dầu hỏa mạnh liền bắn ra trên đầu tường.

- Hả?

Con ngươi Mông Cức thoáng chốc co rút kích liệt, lúc này vội nhảy ra thật xa.

Hầu như là ngay khi Mông Cức vừa nhảy tránh xuống đất, hơn mười hỏa tiễn liền rơi vào trên đầu thành, sau một khắc, ngọn lửa trên đầu thành cổng Bắc bùng lên tận trời. Hơn mười lão binh vốn đang canh giữ trên đầu thành kể cả một số hình đồ gần đó đều lâm vào biển lửa. Chiến bào của Mông Cức cũng bị bén cháy xém, yếu ớt cháy lên.

- Đáng ghét!

Mông Cức xoay người dập ngọn lửa trên chiến bào, lại chăm chú nhìn lên, chỉ thấy toàn bộ đầu thành cổng Bắc đã hoàn toàn bị lửa bao phủ, ngoại trừ một số ít lão binh cùng với hình đồ may mắn chạy tránh ra ngoài được, còn hầu hết hình đồ đều táng thân trong biển lửa. Còn muốn dùng dầu hỏa mạnh ngăn cản công thành rõ ràng là không được nữa.

" Bùm "

Bỗng nhiên trong lúc đó, một tiếng đụng nặng nề từ dưới chân thành truyền đến.

Mông Cức hít một ngụm khí lạnh, lại nhìn xung quanh phải trái, chỉ trên trên đầu thành đã xuất hiện bóng dáng tử sĩ quân Hán, tuy rằng lúc này tử sĩ quân Hán xông lên đầu thành không nhiều, không đủ để áp chế quân Sở đầu thành, nhưng theo thời gian trôi qua, sĩ tử quân Hán xông lên đầu thành sẽ càng nhiều, cục diện sẽ cực kỳ nghiêm trọng.

- Tướng quân!

Mông Thương tiến lên một bước, lạnh lùng nói:

- Nhanh xuất động đội kỵ binh dũng mạnh đi!

Mông Cức nghiêm trọng gật đầu rút đao ra, lạnh lùng nói:

- Truyền lệnh, đội kỵ binh dũng mãnh...đột kích!

- Vâng!

Mông Thương ầm ầm đồng ý, lại bỗng nhiên quay đầu lại rống lên:

- Tướng quân có lệnh, đội kỵ binh dũng mãnh đột kích! đội kỵ binh dũng mãnh đột kích!

Bên trong cánh cửa phía Đông Lịch Dương, gần nghìn kỵ binh chính trận đã sẵn sàng đón địch.

Mông Khanh đang kiễng chân nhìn về hướng cổng Bắc xa xa, thái độ trên mặt không che giấu được sự lo lắng. Tiếng chém giết bên ngoài cổng bắc rung trời, nhưng y lại ngồi ở đây chờ đợi, thật là dày vò mà?

Bỗng nhiên trong lúc đó, một con khoái mã từ trên đường chạy như bay đến.

Kỵ sĩ trên lưng ngựa vừa phóng ngựa chạy nhanh vừa ngửa mặt lên trời hét:

- Tướng quân có lệnh, đội kỵ binh dũng mãnh đột kích! đội kỵ binh dũng mãnh đột kích!

- Rốt cuộc đã đến phiên chúng ta rồi sao?

Khóe miệng Mông Khanh thoáng chốc nhe răng cười, lập tức đem mũ giáp nặng nề ở trên tay đội lên đầu, kéo chiếc mặt nạ sắt xuống bảo vệ toàn bộ mặt, toàn bộ khuôn mặt đều được giấu bảo vệ trong chiếc mặt nạ, chỉ có đôi mắt hẹp dài là lộ ra hai luồng sáng rực.

- Lên ngựa!

Mông Khanh xoay người lên ngựa, lại rút đao ra hô.

Gần nghìn kỵ binh đang ở trên đường dài tĩnh tọa đợi đều đứng dậy lên ngựa, lập tức rút hoàn thủ đao sắc bén ra.

Ba trăm trọng kỵ binh không mang trọng giáp này lại phải hỗ trợ Phó binh lên ngựa, lúc lên ngựa, Phó Binh lại đem ba trăm kỵ thương thật dài chừng ba trượng sáu thước đưa cho kỵ thủ, hơn ba trăm trường dư đâm thẳng vào hư không, thoáng chốc hình thành một rừng mâu tử vong dày đặc...

Chương 243: Uy phong Trọng Kỵ

Cổng phía bắc Lịch Dương ầm ĩ vang trời, quân Hán đang liều chết chém giết với quân Sở, nhưng cửa phía đông lại rất yên tĩnh.

Bên ngoài cửa phía đông, ngoại trừ mười tên lính tuần tra đang lang thang quanh quẩn, còn lại không nhìn thấy bóng dáng một tên quân Hán nào. Trận chiến Lịch Dương, ý đồ chiến lược của Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa là chiếm đóng Lịch Dương, nhổ đi cái đinh quân Sở đóng vào Giang Bắc, về phần có thể tiêu diệt hết quân giữ thành, bọn hắn kì thực cũng không để ý, cho nên quân Hán không bao vây thành tứ phía.

Giữa lúc đó, một lão binh quân Hán dường như là ý thức được điều gì, chậm rãi ghì chặt đầu ngựa.

Lão binh quân Hán nhìn chăm chú, chỉ thấy cầu treo phía trước thường treo cao đột nhiên từ từ hạ xuống, cổng thành vốn đóng chặt cũng dần dần mở ra trong tiếng két két chói tai, từng đợt âm thanh như sấm vang đột nhiên truyền đến. Thời khắc này, lão binh quân Hán cảm nhận rõ ràng, mặt đất khắp nơi dưới chân đều đang nhẹ nhàng rung lên.

- Chuyện gì đang xảy ra?

- Quân Sở đang tập kích ư?

- Không thể như vậy, trước mắt cửa bắc đều sắp thất thủ, quân Sở làm sao còn có binh lực tập kích chứ?

- Chết tiệt, quân Sở biết thành sắp bị phá, cho nên muốn chạy trốn khỏi thành trước tiên sao?

Mười mấy kị binh quân Hán vốn đang lang thang khắp nơi cũng dần dần tập trung sau lưng vị lính già, một đám chỉ chỏ đối với cửa thành rộng mở, khe khẽ nói thì thầm.

Vẻ mặt của vị lính già quân Hán đột nhiên thay đổi, thanh thế này, chẳng lẽ là đại đội kỵ binh.

Lúc này, bên trong cửa thành đầu tiên ló ra một rừng trường mâu sắc nhọn, theo sau trường mâu xuất hiện cũng là kỵ binh quân Sở tứ kỵ ma quỷ, đội kỵ binh tứ kỵ này cả người và ngựa đều mang giáp sắt dày nặng phía trong, thậm chí ngay cả gương mặt của kị binh cũng che phủ bởi một sự lạnh ngắt, nhìn qua là âm u như thế, hung tàn như thế, dữ tợn như thế!

- Đây là...kỵ binh gì?!

- Trời ơi, lũ quái vật này thoát ra từ đâu?

Mặc giáp sắt nặng dày như vậy, ngựa cũng thồ được sao?

- Tiểu tử mắt mù, chưa thấy chiến mã của quân sở đều là tuấn mã vai cao bảy thước sao?

- Ồ, trời ạ, Ồ, trời ơi, lũ quái vật đang xông lại đây, chạy đi, chúng ta mau chạy đi!

Mười mấy kỵ binh quân hán trấn giữ cửa thành lập tức đứng dậy, không đợi người lính già quân Hán hạ lệnh, liền ghì cương ngựa chạy thục mạng về hướng cửa bắc, thời khắc này, họ chỉ muốn chạy thoát càng xa càng tốt.

Ngoài thành cửa bắc, mặt trận phía sau quân Hán.

Lý Tả Xa, Chu Ân đang đứng ở ở Tỉnh Lan (một loại xe công thành) nhìn về tình hình chiến sự phía cổng bắc.

Chu Ân hung hăng vỗ vỗ hàng rào bảo vệ của vọng đài, hưng phấn nói: - Lý tướng quân, đã có hơn mười mấy đội tử sĩ xông về phía đầu thành, quân Sở trên đầu thành ít nhiều cũng đến cực hạn, không có gì bất ngờ, chỉ cần có ba đến năm đội khinh binh tử sĩ đoạt trên tường thành, quân Sở sẽ hoàn toàn sụp đổ, ha ha!

Lý Tả Xa gật đầu, nói:

- Còn lầu trên tường thành, ít nhiều cũng sắp bị phá thủng!

Vừa dứt lời, một hồi vó ngựa dồn dập đột nhiên truyền đến từ hướng cửa Đông, lúc Lý Tả Xa, Chu Ân cúi đầu nhìn, chỉ thấy mười mấy tên lính tuần tra chạy như bay từ hướng đông đến, đội kỵ binh chạy ở trước mặt vừa phóng ngựa chạy đến, vừa hét lớn:

- Kỵ binh quân Sở ra khỏi thành tập kích, vừa ra khỏi thành tập kích…

- Hả? Kỵ binh quân Sở?

Lý Tả Xa nghe vậy lập tức vẻ mặt thay đổi.

- Hả, tập kích, lúc này?!

Chu Ân vẻ mặt khó tin, nhìn xem sắp phá thành rồi, quân Sở thực sự còn có nhiều binh lực dư thừa sao, không tăng cường thêm quân ở đầu thành, lại mang ra ngoài thành để tập kích, đó không phải là muốn chết sao? Còn thực sự cho rằng mấy trăm kỵ binh có thể nghịch chuyển chiến cuộc, mấy vạn đại quân bên ngoài thành là bày biện trang trí hay sao?

Lúc hai người đang nghi ngờ bất định, cửa phương bắc đã truyền tới tiếng vó ngựa rầm rầm ù ù.

Bụi đất bay mù trời, một đội kỵ binh ma quỷ toàn thân bao bọc giáp sắt vừa dày vừa nặng xông lên liều chết, người kỵ binh dẫn đầu đột nhiên giơ lên một thanh đao dài, phía sau kỵ binh giáp sắp dần dần triền khai hai cánh quân với kỵ binh binh giáp sắt phía trước, chỉ phút chốc liền triển khai thế trận chiều rộng vượt qua hai trăm bước chân, thế trận trước sau xếp làm hai hàng, triển khai giao nhau!

Theo sát phía sau mấy trăm kỵ binh, còn lại rất nhiều kỵ binh quân Sở, ít nhất cũng phải trên một ngàn kỵ binh!

Đồng tử của Chu Ân phút chốc nhanh chóng co lại, kỵ binh phía trước trong tay cầm những cây trường mâu cao vút giống như một mảnh rừng tử vong lạnh buốt, cảm giác đem lại cho hắn thật không tốt, lập tức Chu Ân quay đầu hét lớn với Chu Hoàn: - Truyền lệnh, Võ Tốt Phương Trận (là đội hình chiến đấu bày ra theo hình vuông trên diện tích rộng lớn, bằng phẳng của chiến tranh ngày trước) toàn bộ xuất quân, cho dù phải trả giá nhất định cũng cần ngăn chặn họ, ngăn chặn họ…

- Vâng!

Chu Hoàn đồng ý, lập tức quay đầu hét to:

– Võ Tốt Phương Trận… Xuất kích! Xuất kích!

Mệnh lệnh của Chu Ân nhanh chóng truyền đạt đi, một đội võ tốt trang trọng mặc giáp cầm thuẫn dần dần cuộn trào ra từ trong đại trận quân Hán của cửa phía bắc, trọng kỵ quân Sở nghênh tiếp tiền phương dồn ép triển khai đội hình chiến đấu dày đặc, đủ ba nghìn võ tốt trọng giáp, triển khai đồng dạng thế trận phòng ngự hơn hai trăm bước, mỗi hàng năm trăm người, trước sau sáu hàng.

- Hừ …

Mông Khanh giơ trường đao lên, thúc chiến mã bắt đầu tăng tốc.

Hơn ba trăm kỵ binh trọng giáp phía sau cũng dần dần thúc dục chiến mã bắt đầu tăng tốc, không đến một lát, hơn ba trăm kị binh trọng giáp liền hoàn thành tăng tốc, bắt đầu tiến lên cực nhanh, chỉ thấy đầu ngựa chen chúc, trường mâu nhấp nhô, hàng ngàn gót sắt đập liên hồi xuống mặt đất, giống như nhịp trống tử vong, từng chút từng chút đập vào trong tâm khảm của quân Hán.

Bỗng nhiên, khoảng cách với phương trận võ tốt quân Hán chưa đến năm mươi bước.

- Cáp!

Mông Khanh gào to một tiếng, hoành đao giương cao lên đột nhiên chém xuống. Ngay sau đó, hơn ba trăm kỵ binh giáp sắt cùng lúc hạ cây thương trong tay, hơn ba trăm cây thương thoáng chốc liền đan thành hai hàng rừng mâu, cây thương lạnh băng băng đó, giống như răng nanh của thú dữ, vô cùng hung tàn cắn vào trọng giáp quân Hán phía trước.

Trong chớp nhoáng, kỵ binh quân Sở tiến lên cực nhanh và vô cùng cuồng bạo xông vào trong trận địa trọng giáp dày đặc của quân Hán, hai hàng trọng giáp quân Hán trước mặt bỗng chốc ngay người mang khiên cũng bị thương của kỵ binh quân Sở đâm xuyên, tuy nhiên sau khi đâm xuyên qua hai hàng trọng giáp quân Hán, thương của kỵ binh quân Sở cũng vì chịu sức ép quá nặng mà bị bẻ gẫy ở giữa.

Nhưng mà, sự nỗ lực của kỵ binh quân Sở cũng không phải vì thương gẫy mà dừng lại!

Trên thực tế, phương thức sát thương của trọng kỵ binh chân chính không phải là ở kỵ thương, mà là ở lực công kích hung tàn vô song của vũ khí lạnh. Làm phép tính đơn giản, thể trọng của một con ngựa cao to gần một ngàn cân, hơn thế thể trọng của một kỵ sĩ cũng gần một trăm cân cùng với trọng giáp nặng chí ít năm mươi cân, toàn bộ tính lên cũng hơn một tấn!

Kỵ binh giáp sắt trung bình một tấn, gần như chính là một chiếc xe mini có rèm che, làm một chiếc xe mini có rèm che dựa vào tốc độ sáu mươi km chí ít xông thẳng vào trong đám người chật chội, hơn nữa lái xe tuyệt đối sẽ không giẫm lên phanh để giảm tốc độ, ngược lại còn liều mạng nhấn ga tăng tốc. lúc này ngươi hoàn toàn có thể tưởng tượng, hiện trường sẽ trở thành cảnh tượng như thế nào?

Sự xung phong của kỵ binh giáp sắt, có thể hình dung hai chữ hung tàn?

Thiết kỵ bão táp, trong chốc lát, âm thanh lớn lên của người ngựa lao vào nhau, tiếng âm thanh lenh keng của binh khí đập vào nhau, tiếng âm thanh răng rắc của xương cốt rạn nứt, còn có tiếng kêu rên thảm thiết của võ tốt quân Hán đan vào nhau, hơn trăm trọng kỵ quân Sở đan vào nhau, tựa như một cái cày màu đỏ thật lớn, chốc lát đã cày nát đội hình chiến đấu đông đúc của trọng giáp quân Hán.

Mặt trận phía sau quân Hán, nhìn trên đài.

Lý Tả Xa. Chu Ân quả thực không tin vào mắt của mình, đội hình chiến đấu đông đúc của ba nghìn võ tốt kết thành, có thể để cho quân Sở đột phá dễ dàng vậy sao? Con mẹ nó đây là kỵ binh chết tiệt gì vậy?! Thằng nhãi Hạng Trang có thể tìm được kỵ binh hung tàn như vậy ở đâu chứ?! Sở quốc chỉ cần ba nghìn kỵ binh như vậy, thiên hạ này ai có thể địch lại?

- Không hay rồi.

Lý Tả Xa đột nhiên cảm nhận được điều gì đó không ổn, quay đầu lại hét to:

- Truyền lệnh, cung tiễn thủ lui về phía sau, Tỉnh lan, thang còn có xe công thành, khẩn trương lui về phía sau…

Tuy nhiên, Lý Tả Xa lúc này mới nghĩ đến để Tỉnh Lan, thang, xe công thành…Vũ khí hạng nặng lui về phía sau, hiển nhiên đã muộn rồi.

Bên ngoài cửa bắc, sau khi trọng kỵ quân Sở đột phá thế trận trọng giáp võ tốt của quân Hán, rồi chỉ chỉnh đốn một chút lại trận hình liền tiếp tục xông về về phía khhinh binh quân Hán đang chen chúc ở bên ngoài cửa bắc, lực sung kích hung bạo của trọng kỵ quân Sở ngay cả đội trọng giáp dày đặc của quân Hán cũng chống không nổi, khinh binh quân Hán càng thêm thất bại.

Những nơi trọng kỵ quân Sở đi qua, khinh binh quân Hán như rạn nứt, bỏ chạy bốn phía.

Gần ngàn khinh kỵ binh quân Sở tiến vào giữa trận địa quân Hán, lập tức đập vỡ túi da dê chứa đầy dầu hỏa rơi xuống như mưa, Tỉnh Lan, thang còn có xe công thành căn bản không kịp rút lui, trong âm thanh "ba ba" liên tiếp không ngừng, hàng trăm hàng ngàn túi da dê dần dần vỡ ra, rất nhiều dầu hỏa đậm đặc bắn tung tóe.

Hơn một trăm kỵ binh quân Sở cầm trong tay cây đuốc chạy như bay từ cửa bắc ra ngoài, kèm theo cây đuốc trong tay họ bay ra, Tỉnh Lan, thang, xe công thành bị quân Hán vứt ở ngoài cửa bắc liền bị đốt hết. Khinh binh quân Hán không kịp chạy thoát thân từ trong Tỉnh Lan, thang, xe công thành liền lập tức bị ngọn lửa cuồn cuộn nuốt chửng.

Sau khi đốt tất cả Tỉnh Lan, thang cùng với xe công thành, gần nghìn kỵ binh quân Sở lại lao đầu xung phong liều chết quay về, ít nhất đã bắn chết gần ngàn quân Hán, cuối cùng mới bảo vệ ba trăm trọng kỵ binh từ cổng Tây Lịch Dương trở về bên trong thành, Cả quá trình, tính không đến nửa canh giờ, thương vong của kỵ binh quân Sở còn không đến một trăm kỵ binh, có thể nói là cực kỳ ít.

Quân Hán ước chừng thương vong hơn bốn ngàn người, càng quan trọng hơn là, tất cả Tỉnh Lan, thang còn có xe công thành, toàn bộ đều đốt sạch, trận chiến công thành này, sợ là không có cách nào lại tiếp tục.

Mặt trận phía sau quân Hán, trên vọng đài

Lý Tả Xa, Chu Ân hai mắt đăm đăm, sau một hồi lâu cũng chưa thể phục hồi lại tinh thần!

Sau hơn nửa ngày sau, Chu Hoàn hổn hển xông lên, hét lớn với Chu Ân:

- Phụ thân, tên tiểu nhân phản bội Cận Hấp này đã mang theo người ngựa của hắn rút lui rồi! truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Rút lui? Rút lui!

Chu Ân thở dài nói:

- Chúng ta cũng nên rút lui!

Phía bên kia, Lý Tả Xa sớm đã vội vàng ấn kiếm vọng đài, mất đi tất cả vũ khí công thành, Cận Hấp cũng đã lui binh, liên quân ba đường trên thực tế cũng đã tan tã. Trận này đã không thể tiếp tục được nữa. Hiện tại tốt nhất là nên nghĩ tiếp theo đón đánh sự trả thù của quân Sở như thế nào?!

Chương 244: Vững như bàn thạch (hạ)

- Chết đi!

Mông Cức hét lớn một tiếng, chém một đao làm Tiểu Giáo Úy quân hán ra thành hai khúc, lại một cước đạp thi thể nửa dưới của Tiểu Giáo quân Hán xuống lầu thành. Lại nhìn xung quanh,chỉ thấy tử sĩ quân Hán cướp đầu thành đã cơ bản bị diết hết, chỉ có ước chừng khoảng mười mấy người còn dựa vào nơi hiểm yếu chống lại, chuyện bị giết cũng là sớm muộn.

Mất đi sự ủng hộ của Tỉnh Lan, thang, xe công thành, thế tấn công của quân Hán lập tức yếu đi.

Trọng giáp và khinh binh quân Hán vốn chen chúc ở ngoài cửa bắc tức thì bị ba trăm trọng kỵ của Mông Khanh cùng với gần ngàn khinh binh phía sau tấn công cho toán loạn, khó có thể tổ chức lại thế tấn công.

u..u.. u… Bỗng nhiên, ngoài thành vang lên tiếng kèn trầm thấp.

Mông Cức quay đầu lại nhìn, chỉ thấy xa xa hàng loạt quân Hán xoay người về phía sau, bắt đầu từ từ rút lui.

Trước sau không đến nửa canh giờ, một đội quân Hán liền hoàn toàn biến ở trong tầm nhìn của tướng sĩ quân Sở, thấy cảnh tượng như vậy, Mông Cức không khỏi đáng tiếc, nếu như thể lực của các tướng sĩ dưới trướng dư thừa, lúc này thừa cơ xung phong liều chết một trận, cho dù không thể đánh tan ba đường quân Hán, cũng có thể có cơ hội đánh trọng thương bọn họ.

Trong tiếng bước chân dồn dập, Mông Khanh cũng ngang nhiên lên đầu thành, lại chắp tay hướng về phía Mông Cức hành lễ nói:

- Tướng quân, mạt tướng may mắn không làm nhục mệnh!

Mông Cức vỗ vỗ bả vai của Mông Khanh, nói:

- Mông Khanh, ngươi giỏi lắm!

Dứt lời, Mông Cức lại tiến lên hai bước về phía trước nhảy lên trên trường thành, lập tức giơ tay tên hét to:

- Đại Sở uy vũ!

- Đại Sở uy vũ, đầu tiên là Mông Khanh và lão binh quân Sở phụ cận, sau đó là lão binh quân Sở phía xa, tái sau đó là tất cả các tên lính bộ binh còn lại ở trận tử chiến, tất cả đều gào thét giận dữ, cuối cùng tiếng thét to hỗn loạn lại hội tụ thành một ký hiệu âm thanh hài hòa thống nhất. Giống như tiếng sấm phá vỡ bầu trời.

Mông Cức thu đao vào vỏ, lão binh và hình đồ (tù nhân) vẫn tiếp tục hét vang.

Làm một lão binh trải qua hàng trăm trận chiến, Mông Cức cũng không ngăn cản bọn họ, bởi vì Mông Cức biết, cho dù là lão binh hay là nhóm hình đồ này, đều sẽ cần phải giải phóng cảm xúc của bọn họ, đại chiến vừa qua đi, quãng đời tử chiến còn lại, có thể còn có rất nhiều đồng chí vĩnh viễn rời xa họ, người ngoài cuộc, quả nhiên không thể hiểu hết được tâm tình của bọn họ lúc này.

Tuy nhiên Mông Cức càng tin tưởng, sau khi trút ra những tâm tư trong lòng, những hình đồ này sẽ hoàn toàn trưởng thành, trưởng thành vì tinh thần ý chí mỗi người còn kiên định như bàn thạch hơn lão binh quân Sở, tương lai không xa, năm nghìn hình đồ còn lại sẽ trở thành một lực lượng không thể xem thường. Đến lúc đó Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa còn muốn uy hiếp Lịch Dương, đó chính là người mê nói mộng!

Ngoài mười dặm, Lý Tả Xa đang dẫn quân từ từ rút lui.

Nghe phía sau truyền đến những kí hiệu âm thanh như tiếng hô sóng thần, Lý Tả Xa không khỏi biến sắc. Các loại cảm xúc thoáng chốc nảy sinh: uể oải, khiếp sợ, thất vọng …, tên Mông Cức này không ai biết rốt cuộc là từ đâu mò ra, Hạng Trang chiêu mộ hắn từ đâu? Sự phòng ngự của hắn quả thực còn chắc chắn hơn bàn thạch!

Lý Tả Xa càng rõ ràng, sau trận chiến này, quân Hán còn muốn uy hiếp Giang Đông chỉ sở rất khó khăn. Trừ khi Hán Vương đích thân đưa đại quân tấn công Giang Đông, tuy nhiên trong ba đến năm năm, Hán vương sợ là phí lực đến Quan Đông, trong ba đến năm năm này, Lý Tả Xa này một mình, còn có tấm thuộc địa cửu giang Hán quốc, nên làm cái gì bây giờ?

Lý Tả Xa tuyệt đối không tin, Hạng Trang sẽ từ bỏ như vậy.

Giang Đông vẫn chưa chân chính phải hứng chịu sự tàn phá về nhân lực, của cải, quốc lực của ngọn lửa chiến tranh, khó khăn như thế nào, triệu tập mấy chục nghìn tinh binh qua Giang Bắc đánh Cửu Giang là tuyệt đối không vấn đề gì, một khi Hạng Trang, Chu Ân, Cận Hấp tầm nhìn hạn hẹp, chỉ biết tự mình tính toán cho lợi ích của chính mình, quân Hán làm thế sao ngăn cản được?

Cho đến nay, Lý Tả Xa không thể không suy nghĩ về tiền đồ vận mệnh của mình, một khi Hạng Trang điều binh đến Cửu Giang, thì sự thất thủ của Cửu Giang chính là cục diện tất yếu.

Một khi Cửu Giang thất thủ, hơn hai vạn tàn binh dưới trướng của ta nên đi nơi nào?

Về Quan Trung rõ ràng không thực tế, bất kể là Lâm Giang Quốc hay là Lương Quốc, đều sẽ không tha cho hắn đi qua, Lý Tả Xa cũng không cho rằng chính mình có được bản lĩnh của Hạng Trang, có thể mang theo hai vạn tàn binh chiến đấu liên tục ở các chiến trường, đánh về Quan Đông.

Cửu Giang thủ không được, Quan Trung lại không thể quay về, Lý Tả Xa ta có thể đi đâu về đâu?

Trên đường trở về Lục huyện, phụ tử Chu Ân, Chu Hoàn cũng cùng lo lắng cho tiền đồ của mình.

Chu Hoàn hung hăng quất roi vào hông ngựa, phóng ngựa đuổi theo Chu Hoàn, buồn bực nói:

- Phụ thân, thực sự cứ phải lui binh như thế này?

Chu ân nói:

- Không lui binh, còn có thể làm gì cơ chứ?

Chu Hoàn nói:

- Giữ không được Lịch Dương, nhổ không xong cây đinh ở Giang Bắc, quân Sở có thể qua Giang Bắc bất cứ lúc nào, một khi Hạng Trang xuất binh vào Cửu Giang, Cận Hấp, Lý Tả Xa chỉ sợ sẽ không hợp binh kháng Sở với chúng ta, đến lúc đó, chỉ dựa vào hơn ba mươi nghìn quân đội dưới trướng phụ thân, sẽ làm như thế nào để chống lại Hạng Trang?

Chu Ân thở dài nói:

- Đi một bước xem một bước thôi.

Nói thế này một chút, Chu Ân nói:

- Thật sự không được, ngươi liền cắt đầu của ta đi gặp Hạng Trang, bất kể nói như thế nào, họChu ta đều là thế tộc cố Sở, bán đứng đại Sở, hại chết Tiên vương cũng chính là ta, không có sự quan hệ nào với gia tộc Chu Thị, hơn nữa ta nghe nói Hạng Trang đối nhân xử thế, dùng người khác với Tiên vương, chỉ cần ta chết đi, tin rằng sẽ không truy cứu việc trước kia nữa.

- Phụ thân!

Chu Hoàn lộ vẻ sầu thảm nói:

- Như thế sao được? hài nhi có liều chết, cũng sẽ không làm như vậy!

- Con ngoan.

Thấy vẻ mặt Chu Hoàn kiên quyết, Chu Ân không khỏi cảm thấy yên lòng, sống chết như vậy, còn cầu mong gì nữa? Tuy nhiên, ý niệm trong lòng Chu Ân lại càng kiên quyết, nếu cục diện thật sự không không thể cứu vãn, nói không thể thì cũng có thể…

Đại quân Hạng Trang còn chưa tới Ngô Trung, Anh Bố lui binh, tin tức Lịch Dương đại thắng trước sau cũng sẽ được đưa đến, lúc này Hạng Trang lập tức sai Tấn Tương gọi Bách Lý Hiền vào lều của mình, hiện tại, liên quân thất lộ vây đánh Giang Đông đã sụp đổ, sau khi Sở quốc chuyển nguy thành an, kế tiếp tất phải có điều biểu lộ, có đi có lại, bạn kính tôi một thước, tôi kính bạn một trượng, không phải sao?

Sử dụng thuật ngữ của đời sau, kế tiếp quân Sở nên thu lại lợi nhuận chiến tranh!

Trong thời gian đó, Bách Lý Hiền đã vào lều lớn, chắp tay hướng về Hạng Trang thở dài nói:

- Đại vương.

Hạng Trang đứng dậy đáp lễ, lại trang nghiêm mời Bách Lý Hiền ngồi vào vị trí, sau đó nói:

- Tử Lương, Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa gặp phải thất bại nặng nề ở Lịch Dương, đã lui binh.

- Ồ?

Bách Lý Hiền vui vẻ nói:

- Thần chúc mừng Đại vương.

Hạng Trang xua tay, còn nói thêm:

- Tử Lương, lúc này có thể là cơ hội tốt thu phục Cửu Giang!

- Đại vương minh giám. Bách Lý Hiền thừa nhận, sau đại chiến, quân Sở đương nhiên có sự biểu hiện, nếu không mượn cơ hội này trừng phạt cảnh cáo một số chư hầu dám khiêu khích đại Sở, uy danh của Sở ở đâu, uy danh quân đội nước Sở sẽ ở chỗ nào?

Nếu là trừng phạt cảnh cáo, vậy cần phải khống chế quy mô chiến dịch, cho nên Hoài Mân Quốc và Mân Việt Quốc rõ ràng không thích hợp, Hoài Nam Quốc thực lực quá mạnh, Mân Việt Quốc khoảng cách quá xa, lao lực viễn chinh dễ dàng dao động nền tảng lập quốc của nước Sở, ngoại trừ Hoài Nam Quốc và Mân Việt Quốc, Hành Sơn Quốc, Đông Âu Quốc đã bị tiêu diệt, như vậy chỉ còn lại có Cửu Giang Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa.

Hơn nữa suy tính theo trạng thái chiến lược, Cửu Giang cũng không thể bỏ mặc không quản, cho dù Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa có phải còn trung thành giống như trước kia với Lưu Bang hay không, ít nhất ở trên danh nghĩa, Cửu Giang vẫn là lãnh thổ Hán quốc, có như vậy vẫn là tồn tại thuộc địa của nước Hán, đó giống như là một con dao nhọn chọc vào yếu điểm chí mạng của nước Sở, nước Sở làm sao có thể sơ suất?

Hạng Trang sờ râu dưới môi, nói:

- Tử Lương. Người nói nên đánh như thế nào?

Bách Lý Hiền đung đưa quạt lông, trầm ngâm nói:

- Đại vương, thần cho rằng cần phải nắm giữ Cửu Giang, tuy nhiên, dựa vào loại phương thức như thế nào để nắm giữ Cửu Giang, lại cần phải cân nhắc suy nghĩ, Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa chí ít cũng còn có năm, sáu mươi nghìn quân dội, hơn nữa đều rất tinh nhuệ, tuy rằng khó có thể so sánh với quân Sở, nhưng cũng là người lính đã từng trải qua trăm trận chiến.

- Đúng vậy. Hạng Trang gật đầu, chấp thuận nói:

- Chúng ta tuyệt đối không thể bởi vì sự thảm bại ở Lịch Dương của Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa mà xem thường sức chiến đấu quân Hán.

Trận chiến Lịch Dương, quân Hán sở dĩ bại trận dĩ nhiên là bởi Mông Cức phòng thủ dũng mãnh, có thể nói là vững chãi như bàn thạch, một mặt khác, Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa âm thầm lục đục với nhau, đều muốn tiêu hao thực lực người khác, bảo tồn chính mình, lúc này chính là cho Quân Sở cơ hội thở dốc, nếu quân Hán ngay từ lúc đầu đã toàn lực tấn công, Lịch Dương chỉ sợ thất thủ!

Bách Lý Hiền dừng một chút, lại nói:

- Đại vương, hay là chờ Thượng Đại Phu trở về đi.

- Tử Lương, suy nghĩ của người cùng với quả nhân thật sự giống nhau chưa, ha ha.

Hạng Trang khẽ mỉm cười, lại nói:

- Quả nhân đã sửa một bức thư, sai người ngày đêm đến Chu Ấp chuyển đến Thượng Đại Phu, sau khi nhận thư, Thượng Đại Phu sẽ tiến thẳng vào Chu Ấp đến huyện Lục, đi du thuyết Chu Ân, nếu không gì bất ngờ xảy ra, Chu Ân sẽ đồng ý quy thuận Đại Sở.

Bách Lý Hiền nói tiếp:

- Cho nên, lần này hưng binh, chính xác là cần thảo phạt Cận Hập, Lý Tả Xa!

Lập tức Hạng Trang, Bách Lý Hiền đồng thời đứng dậy, bước đến giật tấm bản đồ ở trước tấm bình phong, Bách Lý Hiền lấy quạt lông trong tay chỉ vào bản đồ nói:

- Đại vương người xem, nơi này là Cửu Giang, Chu Ân chiếm phía tây và phía nam Cửu Giang, Cận Hấp, Lý Tả Xa thì chiếm cứ một vùng Khúc Dương, Dương Lăng, Đông Thành, Chung Ly của đông bắc Cửu Giang, cách Hoài Nam Quốc rất gần.

Ánh mắt của Hạng Trang thoáng chốc sáng ra, lời nói của Bách Lý Hiền đều rất rõ ràng, quân Sở muốn xuất binh chư huyện đông bắc Cửu Giang, nếu muốn tốn ít lực cần phải trừng phạt cảnh cáo mục đích của Cận Hấp, Lý Tả Xa, nếu không không suy xét nhân tố Hoài Nam Quốc, chỉ cần Hoài Nam Quốc chặn ngang một bước, cục diện Cửu Giang sẽ xuất hiện rất nhiều biến cố.

Bách Lý Hiền nói:

- Đại vương, thần đề nghị liên minh với Hoài Nam Quốc, cùng trừng phạt cảnh cáo Cận Hấp, Lý Tả Xa!

- Liên minh với Hoài Nam Quốc?

Hạng trang không khỏi lâm vào trầm tư, ranh giới Sở Quốc và Hoài Nam Quốc, huống hồ chỉ ngăn cách có một con sông, không nói nguyên tắc xa thân gần đánh, đơn thuần suy xét theo địa duyên chính trị, hai quốc gia chính là kẻ thù tự nhiên, liên minh hiển nhiên là không thể thực hiện, tuy nhiên, lấy việc trước mắt mà nói, kết minh lại có thể chấp nhận được.

Bởi vì ở trong vòng vài năm trở lại đây, Hạng Trang tận sức cải cách luật pháp cho quốc nội.

Cải cách luật pháp một khi ban hành ra, lúc đầu tất sẽ tạo thành rối ren cho cả quốc gia, càng sẽ tạo thành tư tưởng hỗn loạn cho tầng lớp sĩ đại phu, thực lực, quân lực của nước Sở nhất định sẽ giảm xuống, đây là thời kì mấu chốt nhất cũng là nguy hiểm nhất của nước Sở, lúc này, nếu có thể có sự che chở của mấy liên bang phương bắc, an toàn của nước Sở, thực sự cực kì có lợi!

Chương 245: Quay về Đại Sở

Huyện Lục, phủ Quận Thủ.

Buổi sáng hôm nay, ngoài cửa phủ Quận Thủ bỗng nhiên xuất hiện một người áo trắng dung mạo xuất chúng dáng người cao to, người này không ai khác chính là Vũ Thiệp phụng mệnh Sở Vương Hạng Trang quay về du thuyết Chu Ân quy hàng Đại Sở. Mười ngày trước, Vũ Thiệp nhận được thư của Hạng Trang, xuôi theo bờ sông đi, lên bờ sông Tung Dương đi thẳng đến huyện Lục.

- Người nào?

Binh Cửu Giang bên ngoài phủ Quận Thủ đột nhiên tiến đến quát:

- Đứng lại!

Vũ Thiệp chỉnh lại quần áo thong dong nói:

- Thượng Đại Phu Vũ Thiệp nước Đại Sở cầu kiến Chu Ân tướng quân.

- À, Thượng Đại Phu Vũ Thiệp nước Đại Sở.

Bốn gã quân Cửu Giang ở bên ngoài Quận Thủ phủ đột nhiên biến sắc, tên cầm đầu bảo những tên còn lại tiếp đón Vũ Thiệp, sau đó gã xoay người vội đi vào bên trong phủ.

Một lát sau, cửa chính của phủ Quận Thủ vang lên tiếng bước chân giồn giập, lập tức một đoàn Cửu Giang binh rầm rầm bước đến. Cầm đầu là một tên trung tuổi, khuôn mặt sáng sủa không phải là Đại Tư Mã Chu Ân sao? Chu Ân từng là Sở bá vương dưới trướng Hạng Võ, Vũ Thiệp sao lại có thể không biết được chứ?

- Vũ Thiệp tiên sinh!

Gặp lại Vũ Thiệp, Chu Ân không chỉ bất ngờ mà còn rất vui sướng.

Trong lúc này Vũ Thiệp đột nhiên đến thăm huyện Lục khiến cho Chu Ân hết sức ngạc nhiên, cũng có chút vui mừng, những lúc thế này Vũ Thiệp đến Lục huyện chắc chắn là không phải là vô tình đi ngang qua, quả đúng như dự liệu, Vũ Thiệp phụng mệnh Hạng Trang đến huyện Lục thuyết phục Chu Ân quay lại Đại Sở.

Vũ Thiệp cúi người vái chào nói:

- Đại Tư Mã, đã lâu không gặp?

Chu Ân là Đại Tư Mã của nước Tây Sở và là quân của Cửu Giang, sau khi phản bội nước Sở chạy sang nước Hán lại làm Cửu Giang Quận Thủ nước Đại Hán, bây giờ Vũ Thiệp không xưng hô với Chu Ân là tướng quân mà hô là Đại Tư Mã, chính là muốn ngầm nói với Chu Ân và tất cả quân Cửu Giang dưới trướng của hắn, đại vương có ý lại thu nhận hắn một lần nữa.

Đám quân Cửu Giang phía sau Chu Ân đều tỏ ra vui mừng, lúc đầu họ đi theo Chu Ân phản bội nước Sở đầu nhập nước Hán là vì không đành bỏ Chu Ân, mặt khác cũng vì sự tàn bạo của Hạng vương, đem tàn sát tướng Hán Lưu Giả và toàn bộ người già trong thành bị thua bởi quân Cửu Giang bọn họ, bọn họ bất đắc dĩ mới hàng Hán.

Lần trước chiến tranh Lịch Dương, quân Cửu Giang Chu Ân tuy rằng xuất binh nhưng không hề xuất quân chủ lực.

Hiện tại, tân vương đã nắm rõ ý đồ một lần nữa thu nạp quân Cửu Giang, bọn chúng liệu có thể vui mừng được chăng?

Lập tức mười mấy tướng lĩnh Cửu Giang đều quay đầu hướng mắt nhìn hết vào khuôn mặt của Chu Ân, có mấy tướng lĩnh Cửu Giang cũng âm thầm suy tính nếu tướng quân nhất định không về Đại Sở thì sẽ mang theo quân của mình rời khỏi Cửu Giang, Chu Ân có ân với họ, nhưng họ không thể nào quên bản thân là người nước Sở.

Chu Ân không bày tỏ thái độ ngay mà lại nói:

- Vũ Thiệp tiên sinh, mời!

Vũ Thiệp khẽ mỉm cười lắc nhẹ ống tay áo đi vào cửa chính phủ Quận Thủ. Nỗi băn khoăn của Chu Ân, Vũ Thiệp có thể nhìn rõ, bất luận như thế nào, việc Chu Ân phản bội làm cho Tiên vương thua tại Cai Hạ là sự thật không thể chối cãi, Chu Ân không thể không lo lắng, điều mà đại vương muốn là hơn hai mươi nghìn quân Cửu Giang chứ không phải là hắn.

Đêm đã khuya, Chu Ân ngủ không ngon giấc, đi đi lại lại trong thư phòng, thở ngắn thở dài.

Bỗng nhiên, ngoài cửa có tiếng bước chân nhẹ nhàng, Chu Ân quay đầu lại nhìn chỉ thấy đứa con cả là Chu Hoàn vẻ mặt nghiêm trọng đi vào, Chu Ân nhìn với ánh mắt hỏi thăm, Chu Hoàn vái chào giọng trầm trầm nói:

- Phụ thân! Vừa rồi con có đi dạo một vòng phía bắc đại doanh, rất nhiều tướng lĩnh đều hy vọng quân Cửu Giang có thể sớm quay về Đại Sở.

Chu Ân liền thở dài nói với con:

- Con cháu của Cửu Giang vẫn là người của nước Sở mà!

Chu Hoàn nói:

- Nhưng thưa phụ thân, chúng ta với nước Sở đặc biệt là với họ Hạng có thù đến chết cũng không hết, con chỉ lo lắng đây chỉ là kế hoãn binh của Hạng Trang, chờ phụ thân mang quân Cửu Giang về Đại Sở, hắn sẽ tước đoạt mất binh quyền của cha, sau đó sẽ giết chết cha con ta thậm chí chu di cửu tộc nữa.

Chu Ân lặng lẽ gật đầu, đó cũng chính là những điều mà Chu Ân đang lo lắng.

Chu Hoàn ngừng lại một chút rồi nói tiếp:

- Phụ thân, Hạng Trang chịu thua kém, nhất định sẽ không để yên. Đất Cửu Giang chắc là không ở được nữa rồi, chi bằng chúng ta rời khỏi Cửu Giang đến Quang Trung nương tựa Hán Vương đi!

Chu Ân lắc đầu thở dài nói:

- Đứa trẻ ngốc này! Ngươi nghĩ quá đơn giản rồi, muốn rời khỏi Cửa Giang nói thì dễ làm thì khó lắm!Kể cả hai cha con ta đồng ý rời khỏi đây, đâu có nghĩa là hai mươi nghìn binh sỹ cũng nguyện rời khỏi đây đâu? Chỉ sợ chúng ta mới hạ quân lệnh, hơn hai mươi nghìn tướng sỹ đã hạ quyết tâm rời khỏi đây rồi.

chúng ta sẽ sụp đổ.

Chu Hoàn không cho là như vậy nói:

- Phụ thân! Sự việc đã đến nước này không nên suy nghĩ nhiều làm gì, nguyện cùng đi một đường với chúng ta, không nguyện đi cùng quay về Đại Sở cũng tốt, mỗi cái đều có một tương lai riêng nên cứ để họ tự quyết định.

Chu Ân cười buồn, tâm phúc của hắn là đứa con có cả dũng cả mưu, cũng có thể coi như là khó mới gặp một tướng tài tuy nhiên ở lĩnh vực chính sự vẫn còn khá non nớt.

Chu Ân vốn dĩ là Chu Ân, hắn nhận được sự coi trọng của Hán vương Lưu Bãng không phải là vì dưới trướng có hơn hai mươi nghìn quân hay sao? Không còn hai mươi nghìn quân Cửu Giang này, Lưu Bang liệu có còn thu nhận hắn nữa không? Dưới trướng Hán vương quân sư nhiều như mây, mãnh tướng nhiều như mưa, hắn mưu không thể bằng Trương Lương, Trần Bình, võ không thể bằng Chu Bột, Lã Trạch được,một mình ở đại bản doanh quân Hán, có thể làm được việc gì?

Nhìn thấy Chu Ân cười buồn không nói, Chu Hoàn có chút nóng lòng nói:

- Phụ thân! Người già rồi suy nghĩ quá nhiều chăng?

Chu Ân trầm ngâm một lát, cuối cùng cắn răng nói:

- Vậy thì, để ta đi cùng với Vũ Thiệp tiên sinh, đi tới Ngô Trung dò xét Hạng Trang, nếu quả thực Hạng Trang có thể bỏ qua chuyện cũ thì ta sẽ quay về Đại Sở, còn nếu Hạng Trang vẫn nhắc lại chuyện xưa muốn lấy đầu ta tế Hạng Vũ, con lập tức đem theo người đến Quan Trung cho kịp.

- Phụ thân! Việc này không thể làm thế được!

Mặt Chu Hoàn biến sắc.

Chu Ân phủi áo nghiêm nghị nói:

- Việc này cứ thế mà làm.

Dừng một chút Chu Ân nghiêm nghị nói:

- Hoàn nhi! Sau khi cha rời khỏi đây, con phải thắt chặt bảo vệ nghiêm ngặt, nhớ là không được kích động gây sóng gió tránh để kẻ khác dùng quỷ kế giết người.

Chu Ân vẫn còn chút lo lắng, sau khi hắn đi rồi, Chu Hoàn sẽ nghe theo những tin đồn giả mạo mà động binh, như thế thì Chu Ân hắn sẽ không thể sống nổi.

Chu Hoàn vẻ măt nghiêm trọng, gật đầu lia lịa nói:

- Xin phụ thân yên tâm, con xin nhớ kỹ!.....

Lũng Tây, quân Hán đại.

Trên thảo nguyên mênh mông bát ngát, kỵ binh Quân Hán đang tiến hành luyện cưỡi ngựa bắn cung.

Đứng trên đài duyệt binh, Lưu Bang, Trần Bình, Trương Lương đều khoác áo nhung, đứng nghiêm trang ở vòng sau, đứng ở trên cao nhìn xuống đám duyệt binh chỉ thấy đông nghìn ngịt quân Hán giống như những đàn kiến nối đuôi dài vô tận men thao sườn tây thảo nguyên, đám mây như bất ngờ tấn công, nhưng tiếng động của ngựa tiếng bước chân như tiếng nước chảy, những âm thanh đó, không phải là rất hùng vĩ hay sao?

Bỗng ở giữa một thanh trọng kiếm được được nâng lên chỉ ngay vào hàng rào mà hô to:

- Ngao.

Liền sau đó mười mấy nghìn kỵ binh kéo căng cung tên, nhắm vào khoảng không bên trái, sau đó cầm trong tay thanh kiếm đột nhiên chém xuống buông lỏng dây cung, chỉ một lát mười mấy nghìn xung tên đều được giương lên, chỉ một lát sau không gian bên trái màn mưa tên đan xen vào nhau.

- Tốt lắm!

Lưu Bang hứng khởi nói:

- Trẫm có kỵ binh như thế này, sao phải sợ tên tiểu tử Hạng Trang chứ?

Trương Lương, Trần Bình khẽ nhúc nhích, bọn họ không ngờ rằng chỉ hai luồng dây thừng nhỏ này mà có thể khiến cho phương thức tác chiến của kỵ binh thay da đổi thịt như thế, việc này cần phải cảm ơn người Hung Nô, nếu như không phải Giáo Úy Lã Đài bắt sống được mười mấy nghìn kỵ binh Hung Nô, quân Hán sao có thể có vũ khí trang bị đơn giản mà lại có hữu dụng như thế này?

Lưu Bang đột nhiên nói:

- Tử Phòng, Trần Bình, các ngươi nói xem kỵ binh quân Sở so với quân thiết kỵ của trẫm thì sẽ thế nào?

Trương Bình lắc đầu còn Trần Bình lại có vẻ đăm chiêu nói:

- Đại vương, có một lần thần đi uống rượu, vô tình nghe được hai tên buôn ngựa người nước Hàn nói chuyện với nhau về trận chiến bộ lạc Lâm Hồ bị diệt tộc kỳ là bị quân Sở Hạng Trang tiêu diệt, hơn nữa trong trận chiến đánh diệt Lâm Hồ, quân Sở đã sử dụng một đội kỵ binh rất đáng sợ.

- Một đội kỵ binh rất đáng sợ ư?

Lưu Bang nghiêm nghị nói:

- Kỵ binh gì?

Trần Bình nói:

- Theo như hai tên buôn ngựa người nước Hàn nói, đội kỵ binh nước Sở đều từ trăm người làm thành, vật cưỡi cũng là những con ngựa khỏe dũng mãnh cao hơn tám thước, hơn nữa cả người lẫn ngựa đều được bảo vệ trong lớp áo giáp dày, kỵ binh sử dụng cây thương dài hơn bốn trượng, quân Lâm Hồ về cơ bản là không chịu nổi một kích.

- Cái gì?

Lưu Bang nghe nói thế kinh hãi nói:

- Tên tiểu tử Hạng Trang sao lại có kỵ binh như thế được? Sao lại thế được chứ? Sao lại thế được chứ?

- Đại vương người không cần quá lo lắng.

Trương Lương vội hỏi:

- Đấy chẳng qua là lời đồn đại ở quán rượu thôi, chứ không phải là thật, hơn nữa nếu thực sự kỵ binh của Hạng Trang có thể như thế thật, thử hỏi những con ngựa khỏe dũng mãnh như thế được nổi mấy con? Giỏi lắm thì chỉ hơn trăm con là cùng, hơn một trăm kỵ binh thì làm nên trò chống gì chứ?

Trần Bình cũng nói:

- Tử Phòng huynh thật sáng suốt, thần cũng không dám đảm bảo chuyện này là thật hay giả.

- Mặc kệ là thật hay giả, chuyện này cũng không thể kinh suất được.

Ngừng một lát, Lưu Bang lại nói:

- Trần Bình, còn có thể tìm được hai tên buôn ngựa người Hàn đó không?

Trần Bình lúng túng nói:

- Đại vương, chuyện này đã là chuyện của mấy tháng trước rồi, hai tên buôn ngựa người Hàn đấy sớm đã về nước rồi, muốn tìm được họ e rằng là rất khó.

Lưu Bang nói:

- Mặc kệ là khó đến thế nào, cần phải tìm cho ra hai tên buôn ngựa người Hàn đó!

Vừa dứt lời, môn hạ của Tùy Hà bỗng nhiên lên đài duyệt binh, đem theo một bức thư đưa cho Lưu Bang.

Lưu Bang mau chóng mở thư, vẻ mặt biến sắc nói:

- Tử Phòng, Trần Bình! Lời của hai tên buôn ngựa người Hfn kia chỉ sợ là sự thật. Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa đã ở Lịch Dương đã bị đánh bại, hơn nữa quân kỵ binh nước Sở đóng ở Lịch Dương cũng đã xuất ra một đội kỵ binh quỷ dị, cả người và ngựa đều được bảo vệ trong lớp áo giáp.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau