SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 231 - Chương 235

Chương 231: Giấu đầu hở đuôi

Quân Sở hò hét nửa ngày, các chư tướng Hô Diên, Do Uyên, Tây Khất Liệt liên tục xuất trận. Quân Hành Sơn thủy chung co đầu rút cổ không ra. Rơi vào đường cùng, Hạng Trang chỉ phải hạ lệnh toàn quân lui về phía sau mười dặm cắm trại kết trại.

Tấn Tương mang theo vài thân binh chỉ trong chốc lát đã dựng xong trướng Vương cho Hạng Trang.

Trướng Vương Hạng Trang cũng không có sử dụng vải lụa, cũng không có sử dụng da thú, mà sử dụng loại vải bình thường như lều các trại của các tướng sĩ. Tất cả đều chọn dùng vải gai xanh. Đương nhiên, hiện tại quân Sở sử dụng vải gai đã được Hạng Trang cải tiến, không những rất dày, mà còn kết cấu chặt chẽ, y hệt vải bạt đời sau.

Trướng Vương Hạng Trang dựng xong xuôi, Tấn Tương, Hô Diên cùng với thân binh Thiên Lang doanh, Hổ Bí doanh đều lấy vải bọc trong bọc hành lý ra dựng thành lều trại ở bốn phía. Chốc lát sau, tám trăm thân binh dùng trướng Vương Hạng Trang làm trung tâm nổi lên hai trăm lều bạt lớn nhỏ dùng vải bạt giống nhau.

Quân Sở Hiện giờ, nhất là hai vạn tinh nhuệ được trang bị chuẩn hóa dần dần. Không chỉ có tướng sĩ toàn quân trang bị hoành đao hoàn thủ đao, cung sừng, tấm chắn cùng với trường mâu và binh khí cùng với áo giáp được chế tạo cùng giống nhau, ngay cả túi lương khô, vải bạt lều trại, vải bố đệm chăn và hậu cần phụ trợ cũng được trang bị chuẩn hóa.

Cũng không nên coi thường chuẩn hoá này. Thí dụ như nói chuẩn hoá vải bạt lều trại cùng với vải bố đệm chăn có thể giảm bớt áp lực hậu cần thật lớn, đồng thời có năng lực thật lớn đề cao động lực quân đội. Đây là bởi vì vốn cần rất nhiều trọng xe vận chuyển khí cụ đến lều trại, hiện tại hoàn toàn có thể sửa đổi để từng binh sĩ mang theo, trèo đèo lội suối mà không hề trở ngại gì.

Hạng Trang còn cấp cho từng lão binh vải bọc hành lý chuyên dùng để trang bị lều trại, đệm chăn cùng với các loại tạp vật. Hành lý vải bạt này thực chất là ba lô quân dụng của đời sau, Hạng Trang lúc xuyên qua từng là một gã lão binh giải phóng, đương nhiên là biết ba lô quân dụng nhìn có vẻ tầm thường nhưng tác dụng đối với quân đội thì không hề nhỏ chút nào.

Trời rất nhanh sầm tối, trong doanh quân Sở rất nhanh cũng đốt nhiều đống lửa trại.

Tấn Tương lấy từ trong túi vải bạt ra một chiếc bánh bột mỳ lớn, bên ngoài đã nướng cháy sém kèm một ống nước đưa đến trước mặt Hạng Trang. Hạng Trang lắc đầu đứng dậy, nói với Bách Lý Hiền đứng cách đó không xa:

- Tử Lương, chúng ta qua bên kia đỉnh núi xem thực hư quân Hành Sơn.

- Vâng!

Bách Lý Hiền đương nhiên đồng ý.

Lập tức Hô Duyên Chính Đức chọn bốn trăm Thiên Lang hộ vệ bảo vệ Hạng Trang, Bách Lý Hiền đi lên doanh đỉnh núi phía bên phải, đứng ở trên đỉnh núi cao nhìn xuống, phía sau là những đốm lửa trại của quân Sở, nghiêng ở phía đối diện là đại doanh Hành Sơn đèn đuốc sáng trưng. Mượn theo ánh lửa có thể nhìn thấy quân Hành Sơn đang rục rịch khuân vác đồ nặng.

Thấy trong doanh Hành Sơn chất đống hàng ngàn bao lớn giống như những bao lương thực được xếp như ngọn núi nhỏ. Hạng Trang khẽ chau mày, lo lắng nói:

- Binh lực của quân Hành Sơn gấp năm lần quân ta, lương thảo lại sung túc như vậy, hơn nữa còn là tác chiến trên đất mình, có thể nói là chiếm hết thiên thời, địa lợi cùng với nhân hòa, còn thủ vững hay không còn phải dựa vào đánh có tốt không.

- Đúng vậy.

. " Bách Lý Hiền gật đầu nói:

- Trận này, chúng ta chưa chắc đã thắng được.

- Thật sự không được, vậy thì chỉ có thể cường công đại doanh Hành Sơn, mặc kệ trả giá bao nhiêu đều phải đánh tan đại quân Hành Sơn. Nếu như không, một khi để cho Anh Quý Bố, Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa phục hồi tinh thần lại, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được.

Lửa trại đại doanh Hành Sơn chiếu vào trong con ngươi Hạng Trang tựa như có hai ngọn lửa lạnh lẽo đang thiêu đốt.

- Ấy, tình hình dường như có chút kỳ lạ.

Bách Lý Hiền bỗng nhiên kêu lên một tiếng kinh dị.

- Sao vậy, Tử Lương phát hiện ra gì sao?

Hạng Trang nghiêng đầu, không kìm nổi hỏi.

Bách Lý Hiền gật gật đầu, lấy quạt lông chỉ vào đại doanh Hành Sơn phía trước, nói:

- Đại vương người xem, xem tình hình quân Hành Sơn này chắc chắn là đang khuân vác lương thực rồi.

Hạng Trang nói:

- Đúng vậy, quân Hành Sơn chẳng phải đang vội vàng đem lương thực chất đống cho vào kho thóc hay sao?

Bách Lý Hiền nói:

- Nhiều như vậy lương thực, ít nhất cũng phải có hơn mười vạn thạch. Nhưng tại mặt trên của những bao lương thực chất đống này lại không hề dùng gì để che đậy chắn mưa gió thì phải? Nhìn mặt đất, rõ ràng là đêm qua vừa mới đổ mộ trận mưa to, quân Hành Sơn không sợ lương thực bị ngâm mốc meo sao?

Hô Duyên Chính Đức nói:

- Có lẽ những bao lương thực này là hôm nay vừa mới áp tải đến.

Bách Lý Hiền lắc đầu, nói:

- Vậy cũng không đúng. Nếu những bao lương thực này hôm nay vừa mới tải đến, vì sao quân Hành Sơn lại không đem thẳng vào kho lúa. Dù sao để ở trong kho lúa tốt hơn, cần gì phải chất thành đống lù lù thế kia? Chẳng lẽ hơn mười vạn đại quân Hành Sơn không rút ra được mấy vạn tráng đinh để khuân vác lương thực hay sao?

Trước mắt Hạng Trang lóe lên, nói:

- Che mắt thiên hạ!

- Đúng, chính là che mắt thiên hạ!

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, mỉm cười nói:

- Quân Hành Sơn hơn phân nửa không có lương thực, cố tình chất đống lương thực lại thừa dịp ban đêm khuân vào kho lương, rõ ràng là đang diễn trò. Mai Quyên rõ ràng là đang muốn lừa gạt chúng ta để chúng ta nghĩ rằng lương thực của quân Hành Sơn chất đống như núi, sau đó dẫn dụ chúng ta đi cường công đại doanh Hành Sơn.

- Hay cho Mai Quyên.

Hạng Trang bật thốt:

- Không hổ là dòng họ danh tướng!

Tuy nhiên lúc này đây, Mai Quyên lại không cẩn thận để lộ ra dấu vết và bị Bách Lý Hiền phát hiện ra.

Bách Lý Hiền mỉm cười nói:

- Đại vương, nếu quân Hành Sơn không có lương thực, mà lương khô quân ta mang theo chỉ đủ để chống đỡ nửa tháng. Đến lúc đó, quân ta cũng không cần nóng lòng tiến công.

Hạng Trang khẽ nói:

- Vậy cứ tiêu hao trước đi.

Tuy nói uy hiếp ngay trước mặt Sở quốc là năm lộ đại quân Anh Bố, Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa, Tự Tuy Diêu, nhưng năm vạn đại quân của Hạng Đà cũng không ngừng bố trí. Hơn nữa, tráng đinh tại các quận Đan Dương, quận Hội Kê cũng đang cuồn cuộn không ngừng mà tập kết tới Khúc A, trong khoảng thời gian ngắn Giang Đông có thể ứng phó được mà không phải suy nghĩ. Cho nên, mười ngày nửa tháng, quân Sở còn tiêu hao được rất tốt.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, chợt nói thêm:

- Đại vương, cũng không biết hành trình Giang Lăng của Thượng Đại Phu thế nào rồi? Nếu Thượng Đại Phu có thể thuyết phục Lâm Giang vương, thì có lẽ không cần phải mười ngày, Mai Quyên sẽ chủ động tìm quân ta quyết chiến.

Giang Lăng, hoàng cung Lâm Giang.

Lâm Giang vương Cộng Úy đang mở tiệc chiêu đãi Đại Sở Thượng Đại Phu Vũ Thiệp.

Cộng Úy vừa mới ba mươi tuổi, mày kiếm mắt sáng, mặt sáng như quan ngọc, có thể được coi là mỹ nam tử hiếm có. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài có vẻ nhu nhược, thiếu khí khái nam nhi.

Vũ Thiệp ngồi ngay dưới bên tay phải Cộng Úy.Bên tay trái Cộng Úy là Tướng quốc và Thượng Tướng Quân của Lâm Giang Quốc. Tướng quốc Đỗ Oanh của Lâm Giang quốc đã hơn năm mươi tuổi. Thượng Tướng Quân Công Tôn Võ cũng hơn ba mươi, diện mạo cực kỳ oai hùng. Dân gian tương truyền Công Tôn Võ yêu Long Dương, cùng với Lâm Giang vương Cộng Úy có tình cảm "đoạn tụ".

Lúc này, Vũ Thiệp đang ở trong bữa tiệc chậm rãi nói:

- Tuy Tự Tuy Diêu là vùng man di thiếu văn minh, chỉ là một đám ô hợp, căn bản không chịu nổi một kích. Vương ta đã kêu tướng Bàng Ngọc dẫn năm nghìn tinh binh ra Ô Thương phía Nam. Nếu như không có gì bất ngờ xảy ra, hiện tại Tự Tuy Diêu phần lớn đã ngửa cổ chịu giết, quân bản bộ Man binh cũng đã thất bại quay về Đông Âu rồi.

Mân Việt Vương Tự Vô Chư mặc dù khá biết binh lược, nhưng Mân Trung cách xa Ngô Trung ngàn dặm, núi cao nước xa, khí độc tràn khắp, lại có tông tộc võ trang ngăn cản, chỉ sợ trong vòng một năm rưỡi, đại quân Mân Việt không thể giết tới Ngô Trung, nhưng sau đó nếu đến được, thì Vương ta đã sớm đánh lui các lộ quân giặc còn lại rồi.Chỉ là một đội quân Mân Việt, làm sao đủ chứ?

- Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa, dòng họ danh tướng đáng tiếc binh ít tướng thiếu, thành ra không có thành tựu.

- Tả tướng quân Mông Cức Đại Sở ta là con trai của danh tướng cố Tần Mông Điềm, văn thao vũ lược không ai sánh bằng, năm nghìn tinh binh dưới trướng đều có thể lấy một đấu trăm. Có tướng quân Mông Cức cùng với năm nghìn tinh binh trấn thủ Lịch Dương. Cho dù Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa có muôn vàn bản lĩnh cũng đừng mơ tưởng vượt qua Lôi Trì nửa bước. Ba quận Giang Tả có thể không cần lo lắng.

- Vương Sở ta là người hay lo nghĩ, duy có hai người Hành Sơn vương Ngô Nhuế, Hoài Nam vương Anh Bố thì Vương ta ra lệnh cho Thượng Tướng Quân Hạng Đà xuất một trăm ngàn đại quân bắc ra Khúc A, kháng đại quân của Hoài Nam vương Anh Bố. Lại chọn năm vạn tinh binh xâm nhập vào Lưu Giang, Ý Dự cùng với Đại vương cùng đánh Hành Sơn. Nếu Hành Sơn quốc bị diệt, Vương ta nguyện lấy quận Hành Sơn dâng tặng. Không biết ý đại vương thế nào?

Tướng quốc Đỗ Oanh vuốt chòm râu dài, nói: nguồn TruyenFull.vn

- Thượng Đại Phu, nếu quân Hạng Vương thất bại tại Lư Giang thì làm sao? Phải biết rằng Thượng Tướng Quân Mai Quyên tại Hành Sơn quốc cũng là dòng họ danh tướng, dưới trướng tụ tập hơn hai mươi vạn đại quân, lấy năm vạn đánh hai trăm ngàn, binh lực kém như thế, thắng lợi của Hạng Vương ư, khó lắm.

Vũ Thiệp đứng dậy khẳng khái hiên ngang nói:

- Vậy tướng quốc so Mai Quyên với Lưu Bang thì như nào?

Đỗ Oanh nhíu mày không hài lòng nói:

- Hán Vương kiêu hùng, Mai Quyên làm sao sánh bằng chứ?

- Nói rất đúng!

Vũ Thiệp nói:

- Hán Vương kiêu hùng, Tiên vương Hạng Vũ của Đại Sở ta cái thế mà còn thất bại chết dưới tay y. Nhưng tại trận chiến Đại Biệt Sơn Lưu Bang lấy năm trăm ngàn đại quân đấu với năm ngàn tàn binh của Vương ta mà lại liên tục thất bại. Nay Vương ta lấy năm vạn tinh binh đánh hai trăm ngàn đám ô hợp của Mai Quyên, làm sao mà không thể thắng chứ?

Đỗ Oanh yên lặng, trong lòng ông ta dù không muốn nhưng cũng thừa nhận lời nói của Vũ Thiệp có lý.

Công Tôn Võ ngồi dưới Đỗ Oanh lại nói:

- Thượng Đại Phu, nếu đại quân Lâm Giang ta quy mô dấy binh, vượt qua sông tấn công huyện Giáp thì khó tránh khỏi nước trống không. Nếu chẳng may quân Hán thừa dịp nước trống mà tấn công vào Giang Lăng, thì làm sao?

Vũ Thiệp hất ống tay áo, ngạc nhiên nói:

- Thượng Tướng Quân không biết sao, năm ngoái Vương ta dẫn hai vạn đại quân nhốt đánh Quan Trung, quậy Quan Trung thành đống lộn độn. Nay tráng đinh Quan Trung gần như chẳng còn bao nhiêu, dân không có áo để mặc, không có nhà để ở, nếu không thể mười năm tĩnh dưỡng thì tuyệt đối không thể khôi phục nguyên khí như xưa, quân Hán lấy gì để xuất binh đánh Giang Lăng?

Công Tôn Võ thản nhiên cười, không nói thêm gì, theo lập trường của Công Tôn Võ hắn thì thật ra vẫn tán thành xuất binh. Lâm Giang quốc cùng Quan Trung, Ba Thục ở giữa có núi non cách trở hiểm yếu. Nếu quân Hán muốn tiến công Giang Lăng, nhất định phải mượn đường Tam Xuyên Nam Dương. Có thể ít nhất ngay trước mắt, quân Hán còn chưa có dấu hiệu tập kết tại Tam Xuyên, Nam Dương.

Nói cách khác, trong khoảng thời gian ngắn quân Hán cũng không dấy binh đối với Lâm Giang quốc. Vậy thì, vì sao không thừa dịp cơ hội này đánh chiếm huyện Giáp, tiêu diệt Hành Sơn quốc chứ? Phải biết rằng Hành Sơn quốc lúc này tráng đinh tề tụ tại phiên ấp, thủ đô, các huyện đều trống rỗng cực độ. Đối với Lâm Giang quốc mà nói thật sự là cơ hội trời ban hiếm có!

Chương 232: Tốc chiến tốc thắng

Thủ đô Hành Sơn

Thái Tử Ngô Thần và một vài đệ đệ đang ở trong tẩm cung thăm hỏi bệnh tình của phụ vương Ngô Nhuế. Ngồi bên cạnh giường bệnh Ngô Nhuế lúc này còn có một thiếu phụ vô cùng xinh đẹp, người đó không ai khác chính là mẹ đẻ của Thái Tử Ngô Thần, vợ cả của Hành Sơn vương Ngô Nhuế - Mao thị, Mao thị là một tài nữ nổi danh ở Hồ Tương, đồng thời cũng là một trong những tuyệt sắc giai nhân

Ngô Nhuế đang hấp hối, nhưng vẫn còn nắm chặt tay Mao thị, trong mắt lộ ra vẻ rất quyến luyến, không muốn rời xa

Cảm nhận được tình yêu say đắm của Ngô Nhuế đối với mình, Mao thị không khỏi nước mắt ròng ròng, ngâm:

Hỡi trời,

Thiếp nguyện với chàng,

Mãi mãi chẳng phân ly.

Núi mòn,

Sông cạn.

Đông vang sấm dậy,

Hè mưa tuyết,

Trời đất hợp,

Mới cùng chàng ly biệt. (bài thơ cổ)

Nghe xong Mao thị chảy ra nước mắt hòa với máu

Ngô Nhuế như có kỳ tích, sắc mặt từ từ hồng hào trở lại, Ngô Nhuế nắm đôi tay ngọc của Mao thị thật lâu không nói, sau một lúc lâu mới bùi ngùi nói:

"Nhuế về thiên thai, xem Thiên môn chi minh hối".

Chưa dứt lời, Ngô Nhuế đã ra đi, chỉ có điều mặt mày giống như, giống như mới sinh ra.

- Phụ vương!

Ngô Thần, Ngô nguyên và Thái Tử, Vương tử thấy thế đều ngã xuống đất khóc.

Mao thị cũng im lặng rơi lệ, hiển nhiên, hai câu nói vừa rồi kia chính là lời trăn trối lúc Hành Sơn vương Ngô Nhuế lâm chung, ý là nói, sau khi Ngô Nhuế ra đi, hy vọng có thể mai táng ở gia hương, cùng bậc cha chú mai táng cùng một chỗ, hắn phải ở cùng các vị tiền bối, mặt hướng Mặt trời mọc lên - phương đông, trướng hướng về phía mặt trời xuống núi – phía Tây

Đúng vào lúc này, Tướng quốc Ngô Trung cũng nghiêng ngả lảo đảo xông vào.

Tuy rằng dường như mặt mày Ngô Nhuế giống như sinh ra, nhưng nhìn thấy Thái Tử Ngô Thần cùng với vài vị Vương tử khóc ngã xuống đất, vương hậu thì ở bên cạnh Đại vương lặng lẽ rơi lệ, Ngô Trung còn có thể không biết là chuyện gì đag xảy ra sao? Lập tức Ngô Trung cũng quỳ xuống đất, khóc lớn nói:

- Đại vương, Đại vương của ta, vậy làm thế nào là tốt, vậy làm thế nào là tốt đây ….

Ngô Trung lúc này quả thật hoang mang lo sợ, vừa mới nhận được cấp báo, Lâm Giang Quốc đã phái đi một trăm ngàn đại quân, phân thành hàng trăm chiến thuyền lớn nhỏ, theo đường thủy mà tiến vào đại doanh trại của thủy quân Sa tiện, cách Giáp Ấp không tới trăm dặm! Nhưng đại quân Hành Sơn trước mắt lại ở xa, tận phiên ấp Lư Giang, phòng ngự Giáp Ấp trống rỗng, ngay thời điểm quan trọng này, Đại vương lại đi

Ngô Trung đang gào khan hết sức thì hoàng hậu Mao thị giọng buồn bã nói:

-Tướng quốc, Đại vương mặc dù đã đi, nhưng quốc sự không thể bỏ phế, khanh mau khẩn trương đi xử lý chuyện quốc sự đi, hơn nữa, trước mắt sắp có đại chiến, Thượng Tướng Quân lại đang lĩnh quân bên ngoài, tất cả sự vụ lớn nhỏ, cũng chỉ có thể kính nhờ Tướng quốc ngài.

- Vương hậu, Vương hậu chưa biết đó thôi đại sự không tốt rồi.

Ngô Trung lúc này mới đứng thẳng dậy, hướng Mao thị nói

- Thần vừa mới nhận được tin tức, Thượng Tướng Quân Công Tôn Võ của Lâm Giang quốc đích thân dẫn một trăm ngàn đại quân, đã tiến tới Sa Tiện, cách Giáp Ấp không tới trăm dặm, hơn nữa, đại quân Lâm Giang đa số là dùng đường thủy, tốc độ rất nhanh, chậm nhất là buổi sáng ngày mai, đại quân Lâm Giang sẽ dẫn binh áp sát dưới thành Giáp Ấp!

Sao, đại quân Lâm Giang sắp dẫn binh áp sát dưới thành Giáp Ấp, vậy vậy vậy, Tướng quốc, vậy phải như thế nào cho phải?!

Mao thị nghe vậy sắc mặt lập tức tái nhợt, nàng tuy rằng là tài nữ, nhưng chung quy cũng chỉ là đàn bà, hơn nữa lại chưa bao giờ xử lý chuyện quốc gia đại, chợt nghe thấy tin dữ này, không kinh hãi sao được?

Ngô Trung cũng không nói nên lới, hắn cũng không biết phải làm như thế nào?

Cũng là Thái Tử Ngô Thần chỉ mới mười sáu tuổi lập tức quyết định nói:

Tướng quốc, dùng kế sách này, chỉ thiết lập trong trường hợp khẩn cấp, tập hợp tất cả trai tráng bên trong thành Giáp Ấp, toàn thành giới nghiêm, thêm phòng bị, lệnh các huyện xung quanh tức khắc chiêu tập trai tráng, gấp rút tiếp viện Giáp Ấp, đồng thời phi ngựa tới phiên ấp, thỉnh cầu Thượng Tướng Quân dẫn đại quân hoả tốc trở về!

- Vâng vâng vâng! Ngô Trung liên tục gật đầu, lĩnh mệnh đi.

Ba mươi ngàn quân Lâm Giang của Công Tôn Võ đã tiến vào chiếm giữ đại doanh trại của thuỷ quân Sa Tiện

Hai ngày trước, thượng đại phu Vũ Thiệp của Đại sở trên điện khẩu chiến với văn thần võ tướng của Lâm Giang quốc, cuối cùng thuyết phục Cộng Úy Lâm Giang vương, Cộng Úy đồng ý phong Thượng Tướng Quân Công Tôn Võ làm chủ tướng, ba mươi ngàn khởi binh, danh nghĩa một trăm ngàn, phân thành năm trăm chiến thuyền lớn nhỏ, đi theo đường sông, chỉ hai ngày là đến thẳng đại doanh trại của thuỷ quân Sa Tiện, Giáp Ấp dĩ nhiên gần ngay trước mắt.

Trung quân trong đại trướng, Công Tôn Võ vừa mới ngồi xuống còn chưa kịp thở, liền có người đi vào bẩm báo:

Thượng Tướng Quân, Sở quốc Thượng Đại Phu Vũ Thiệp cầu kiến.

Vũ Thiệp này.

Công Tôn Võ cười khổ nói:

- Thật đúng là không chịu ngừng

Dứt lời, Công Tôn Võ dặn dò người lính đó nói:

- Đi, mời võ Thượng Đại Phu vào.

- Vâng!

Người lính lĩnh mệnh đi, một lát, đã dẫn Vũ Thiệp vào đại trướng.

Vào trướng, Vũ Thiệp hướng về Công Tôn Võ vái chào, cất cao giọng nói:

- Thượng Tướng Quân, đại quân Lâm Giang tại sao chưa vào chiếm giữ đại doanh trại của thuỷ quân Sa Tiện mà đã ra đi rồi

Công Tôn Võ nói:

- Thượng Đại Phu có điều không biết, lương thảo khí giới quân ta chưa chuẩn bị đầy đủ, lúc này không dễ tiến binh.

Vũ Thiệp nhíu mày, không cho là đúng nói:

Lương thảo không đủ, từ nước Hành Sơn là có thể huy động rồi, về phần khí giới, lúc này Giáp Ấp tất nhiên phòng ngự trống rỗng, ngay cả không có khí giới hạng nặng, chỉ cần 1 cái thang đơn giản, cũng đủ cướp lấy thành trì, Thượng Tướng Quân nếu như băn khoăn quá nhiều, chỉ sợ sẽ làm hỏng thời cơ tốt này? "

Binh giả, quỷ cũng biết.

Công Tôn Võ nhíu mày, nói:

Về chuyện tấn công nước Hành Sơn, bản tướng quân đều có dự tính, không phiền Thượng Đại Phu lao tâm khổ trí, hôm nay thời tiết rất tốt, chi bằng ngươi ta làm vài ly?

Dứt lời, Công Tôn. Võ quay đầu lại hất tay, cất cao giọng nói,

- Người đâu, dâng rượu!

Lập tức binh lính liền bưng rượu và vài món nhẹ lên.

Vũ Thiệp chỉ có thể lắc đầu cười khổ, hắn kỳ thật cũng không ngốc, đương nhiên biết Công Tôn Võ suy nghĩ cái gì, rất hiển nhiên, trước khi không nhìn thấy con thỏ, Công Tôn Võ là không tính thu ưng,

Cũng có nghĩa là, ở quân Sở tinh nhuệ của Đại vương không đánh tan quân chủ lực phía trước của Mai Quyên Hành Sơn, đại quân Lâm Giang là không có khả năng tiến nửa bước.

Công Tôn Võ cũng có ý nghĩ này, nhưng hoàn toàn chỉ là cảm giác bên trong.

Đạo lý là rõ ràng, nếu quân Lâm Giang tùy tiện xuất kích, binh dưới thành Giáp Ấp hung hãn, nếu chẳng may Mai Quyên quyết đoán điều quân trở về, Hạng Trang thuận nước đẩy thuyền, cục diện như thế có thể biến thành cuộc đối đầu giữa Hành Sơn quốc và Lâm Giang quốc mà Hạng Trang rất khả năng nhân cơ hội này từ Hành Sơn quốc thoát ra, điều quân Giang Đông trừ khử các chư hầu khác. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Nói tóm lại, Lâm Giang quốc tuyệt không ngại diệt Hành Sơn quốc, nhưng cũng không làm kẻ đầu sai cho quân Sở, chủ lực quân Sở của Hạng Trang nếu có thể đánh tan quân chủ lực của Mai Quyên Hành Sơn, đại quân Lâm Giang ta sẽ thuận thế công hãm Giáp Ấp, diệt Hành Sơn quốc, mà nếu quả Hạng Trang ngươi muốn đục nước béo cò, rất xin lỗi, đại quân Lâm Giang chúng ta cũng sẽ không phối hợp.

Thôi được, uống rượu, uống rượu!

Nghĩ thông suốt, Vũ Thiệp cũng không cưỡng cầu đại quân Lâm Giang tiếp tục vào thành nữa.

Thực tế, Lâm Giang quốc phong Công Tôn Võ làm tướng, cho 30 ngàn khởi binh tiến vào chiếm giữ đại thủy trại Sa Tiện, Vũ Thiệp Du hắn nói nhiệm vụ của Lâm Giang quốc đã hoàn thành, kế tiếp phải xem Đại vương rồi, chỉ cần Đại vương có thể ở phiên ấp đánh tan quân chủ lực của Mai Quyên Hành Sơn, thì quân Lâm Giang nhất định sẽ thừa cơ tiến vào, tấn công Giáp Ấp, Hành Sơn quốc coi như xong rồi

Phiên ấp thành đông hai mươi dặm, đại doanh Hành Sơn

Chớp mắt bốn ngày đã qua đi, nhưng điều khiến Mai Quyên cảm thấy bất an chính là không ngờ quân Sở cũng không có chút biểu hiện tiến công nào, mà chỉ đóng quân hạ trại ở ngoài năm dặm, hơn nữa mỗi ngày đều gia cố doanh trại, bốn ngày liên tiếp, hàng rào chiến hào ngoài doanh trại đều đã đào sâu 6 thước, rộng hai trượng, xem tư thế này, quân Sở tính toán cùng Quân đoàn Hành Sơn giằng co trường kỳ rồi?

Mai Quyên lại triệu tập Canh Thắng, Canh Vọng, Mai Thành tiến vào trướng nghị sự,mấy người đó thảo luận nửa ngày cũng không có kết luận gì, trong khoảng thời gian ngắn, Mai Quyên cũng cãm thấy do dự, rốt cuộc là tiếp tục cùng quân Sở chiến đấu dần dần, hay là thừa dịp trước khi quân lương chưa hết, quyết chiến cùng quân Sở?

Thượng Tướng Quân, đừng do dự, cùng quân Sở quyết chiến đi!

Không được, bây giờ quyết chiến, há chẳng phải là ở giữa lòng quân?

Vấn đề là, tiếp tục chờ chúng ta sẽ không còn quân lương, đến lúc đó làm sao?

Chết tiệt, toàn bộ đều dựa vào thời tiết quỷ này, nếu không phải thời tiết quỷ này, mấy chục vạn thạch của quân lương nhà kho Giáp Ấp sớm áp giải đến đại doanh phiên ấp, chúng ta há phải lần vào hiện tại như vậy tiến thoái lưỡng nan? "

Khi Chư tướng tranh chấp không ngớt, chợt có một người mang tin mệt mỏi bước vào trướng, quỳ xuống đất lộ vẻ sầu thảm nói:

Thượng Tướng Quân, việc lớn không hay rồi, việc lớn không hay rồi...

Mai Quyên liếc mắt một cái nhận ra, người đến không ngờ là người của môn hạ phủ Tướng quốc Át Giảt giả, bất ngờ một lúc, thất thanh nói:

- Tiên sinh, Giáp Ấp xảy ra chuyện gì?

Át Giả lộ vẻ sầu thảm nói:

- Thượng Tướng Quân, Lâm Giang vương Cộng Úy phong Công Tôn Võ làm tướng, khởi binh một trăm ngàn, đã tiến tới sa tiện, cách Giáp Ấp đã không đến trăm dặm, Giáp Ấp nguy cấp nay mai, Hành Sơn quốc đã nguy sớm tối, Thái Tử, Tướng quốc mời Thượng Tướng Quân lĩnh đại quân hoả tốc quay về Giáp Ấp, chậm trễ sẽ có chuyện xảy ra

- A?! Đại quân Lâm Giang vây hãm Giáp Ấp?!

- Cộng úy thật biết chọn thời điểm chết

- Đáng giận, phiền toái rồi, bên này quân Sở còn không chưa đi, bên kia đại quân Lâm Giang lại đến đây giúp vui, lần này quân thù khắp nơi rồi

Canh Thắng, Canh Vọng, Mai Thành nghe vậy lập tức mặt mày thất sắc

Sắc mặt Mai Quyên cũng là biến rồi lại biến, một lúc lâu sau mới nói:

Tiên sinh, Lâm Giang quốc quả thực đã xuất binh?

Thượng Tướng Quân, như vậy còn có giả sao?

Át giả lấy ống tay áo xoa xoa lên trán, lộ vẻ sầu thảm nói:

Một trăm ngàn đại quân Lâm Giang phân thành hơn một ngàn chiến thuyền lớn nhỏ đi theo ven sông, gần như chiếm hết toàn bộ mặt sông, không đến hai ngày từ Giang Lăng thẳng đến Sa Tiện, ngư dân tiều phu ven đường đều nhìn thấy, còn có thể giả sao?

Thượng Tướng Quân, việc này quả là sự thật.

Canh Vọng mặt đanh lại nói

- Tại hạ nghĩ đến, hơn phân nửa là Hạng Trang phái ra sứ giả tới rồi Lâm Giang quốc, Lâm Giang vương Cộng Úy khẳng định là bị Hạng Trang xúi giục, mới thừa cơ hội này xuất binh, đánh sau lưng một nhát chí mạng Hành Sơn quốc ta, Thượng Tướng Quân nếu không hoả tốc cứu viện, thì Giáp Ấp nguy rồi.

- Đáng giận!

Mai Quyên không nénn nổi phải chau mày, lúc này hồi viện Giáp Ấp, quân Sở đồng ý đáp ứng?

Canh Vọng thở dài nói:

-Thượng Tướng Quân, vì hôm nay, chỉ có thể cùng quân Sở đánh nhanh thắng nhanh, tranh thủ trong thời gian ngắn nhất đánh tan quân Sở, sau đó điều quân trở về Giáp Ấp.

Mai Quyên cũng cười khổ lắc đầu, quân Hành Sơn lúc này muốn tốc chiến tốc thắng quân Sở, quân Sở lại chưa chắc bằng lòng, nếu không để ý tới quân Sở mà trực tiếp tấn công, cũng rất khả năng sẽ lọt vào truy sát của quân Sở, đại quân Hành Sơn một khi trận tuyến đầu không ổn định vững vàng,cục diện tất tan tác, hậu quả như thế nào thì không thể nào tưởng tượng nổi ….!

Chương 233: Đấu trí

Mai Quyên sau một lúc lâu do dự thì cuối cùng vẫn chưa thể ra quyết định, ngay sau đó hướng về phía Canh Thắng, Canh Vọng và Mai Thành nói:

- Đi, hay là đi xem đại doanh quân Sở trước rồi nói sau.

Lập tức Mai Quyên dẫn chư tướng lặng lẽ ra đại doanh, lại lặng ngắt như tờ leo kên đỉnh núi phía bên phải của đại doanh

Đứng ở đỉnh núi nhìn xuống, chỉ thấy quân Sở đã xây lên một doanh trại quy mô rất lớn, bao quanh đại doanh, đầu tiên là dãy hàng rào cao hai trượng, sau đó ngoài hàng rào còn là chiến hào sâu sáu thước, rộng hai trượng, dưới đáy hào chằng chịt cọc sắc nhọn, ở trong hàng rào cứ cách hai mươi bước thì có một đài canh cao.

Những đài canh này vuông vắn chừng mười bước, vòng quanh đỉnh chóp là lan can bảo vệ, mỗi đài canh có thể chứa hơn mười mấy cung thủ.

Đại quân Hành Sơn nếu lựa chọn tiến công, thì tất nhiên sẽ bị các cung thủ trên những đài cao đó bắn chết!

Canh Thắng lo lắng nói:

- Thượng Tướng Quân, động tác của quân Sở rất nhanh, chỉ trong mấy ngày, không ngờ đã xây nên một doanh trại chắc chắn như vậy, quân ta nếu như tấn công, chỉ sợ sẽ tử thương nghiêm trọng.

Mai Quyên lặng lẽ gật đầu, xem tình hình này nếu như tấn công sợ là sẽ chết hơn phân nửa.

Mai Thành đột nhiên nói:

- Đại ca, theo tiểu đệ thấy, dứt khoát là vẫn phải hạ chiến thư cho quân Sở!

- Hạ chiến thư?

Mai Quyên trong lòng hơi xao động, ánh mắt lại hướng về phía Canh Vọng, Canh Vọng chỉ lắc lắc đầu, sự cho tới bây giờ, hắn cũng không có ý kiến nào tốt hơn, Mai Quyên lập tức nói:

- Đành vậy, trước hết gửi một chiến thư cho quân Sở!

Đại doanh Quân Sở, vương trướng của Hạng Trang.

Hạng Trang buông cây gậy trong tay, hướng Bách Lý Hiền nói:

- Lương, hạ chiến thư của Mai Quyên đến rồi

Bách Lý Hiền nhún vai, khẽ cười nói:

- Đại vương. Xem ra Thượng Đại Phu đã thuyết phục Lâm Giang vương, đại quân Lâm Giang hơn phân nửa đã đến gần Chu Ấp, nếu không, Mai Quyên cũng sẽ không hạ chiến thư như thế này, yêu cầu quân ta xuất doanh và quyết chiến.

Cao Sơ vỗ đùi một cái thật lớn, lãnh đạm nói:

-Lúc trước quân ta muốn quyết chiến, Mai Quyên co đầu rút cổ không ra, hiện tại quân Hành Sơn muốn cùng quân ta quyết chiến. Hừ hừ hừ, chúng ta cũng quyết phòng ngự không ra.

Tiêu Khai lắc lắc đầu, lạnh căm căm nói:

- Đúng, không nên để ý đến hắn!

Điền Hoành cũng nói:

- Doanh trại quân ta được bảo vệ chắc chắn, chỉ dựa vào đám ô hợp của quân Hành Sơn, bọn họ nhất định đến bao nhiêu thì chết bấy nhiêu, haha, bên ngoài đại doanh ta rất nhanh sẽ máu chảy thành sông.

Hạng Trang không kìm nổi liếc Bách Lý Hiền một cái, khóe miệng của hai người cùng nở một nụ cười mỉm.

Từ sớm đại quân Hành Sơn đã giấu đầu lòi đuôi, cố ý làm động tác giả chất chồng lương thực thành núi, Bách Lý Hiền cũng đã dự tính đến cục diện hôm nay, lúc đề nghị Hạng Trang hạ lệnh xây một doanh trại chắc chắn, quân Sở chắc chắn sẽ làm một hàng rào, có thể lấy cái giá ít nhất là đánh tan đại quân Hành Sơn của Mai Quyên.

Hiện tại đại doanh đã xây xong. Quân Sở đã không cần dã chiến cùng quân Hành Sơn nữa, nói cho cùng, bây giờ người nóng lòng khiêu chiến lại chính là quân Hành Sơn của Mai Quyên, chứ không phải quân Sở.

Lập tức Hạng Trang căn dặn Tấn Tương nói:

- Tấn Tương, lập tức phái người thông báo Mai Quyên, không chiến!

- Vâng!

Tiếng đồng ý của Tấn Tương vang dội, ngay sau đó lập tức xoay người đi.

Đại doanh Hành Sơn

Mai Quyên vẻ mặt nặng nề nhìn theo sứ giả quân Sở đang đi nhanh ra lều lớn, Mai Thành ngồi ở tả hạ thủ định rút kiếm giết chết sứ giả quân Sở, nhưng lại bị Mai Quyên lạnh lùng trừng mắt nhìn, Mai Thành buộc lòng ngượng ngùng thu kiếm vào vỏ.

Quân sư Canh Vọng thở dài, bất đắc dĩ nói:

- Thượng Tướng Quân, đây cũng là việc đã đoán trước

Vốn là lúc trước quân Sở khiêu chiến, quân Hành Sơn chỉ phòng ngự không ứng chiến. Mục đích là muốn mượn sự chắc chắn của đại doanh để tổn thương tối đa sinh lực của quân Sở,: nhưng bây giờ là quân Hành Sơn khiêu chiến, đương nhiên quân Sở cũng như vậy không chịu ra ứng chiến, mục đích cũng là muốn mượn doanh tra để sát thương tối đa quân Hành Sơn.

Ngươi làm được lần đầu, thì không có thể oán trách người ta lại làm mười lăm!

Lông mày Mai Quyên cau lại càng ngày càng chặt. Khiêu chiến không thành, vậy chỉ còn lại hai lựa chọn, hoặc là tập kích đại doanh quân Sở hoặc là coi như không nhìn thấy sự uy hiếp của quân Sở mà rút binh! Nhưng hai lựa chọn này đều không phải điều Mai Quyên muốn, tập kích đại doanh quân Sở, quân Hành Sơn tất sẽ tử thương thê thảm, mà nếu trực tiếp rút binh, chẳng may quân Sở đánh lén phải làm thế nào?

Chắp tay sau lưng đi đi lại lại trong trướng hơn nửa ngày, Mai Quyên vẫn chưa ra được quyết định

Mai Thành nhíu nhíu mày, có chút không kiên nhẫn nói:

- Đại ca, đừng do dự nữa, người mang đại quân rút lui trước, tiểu đệ dẫn hai vạn quân mã chặn phía sau!

- Cho ngươi hai vạn quân mã cản phía sau?

Mai Quyên lắc đầu cười khổ nói,

- Dù là cho ngươi hai vạn quân mã, chỉ sợ vẫn không ngăn được quân Sở

Nói xong, âm thanh của Mai Quyên đột nhiên ngừng lại

- Đại ca, tiểu đệ...

Mai Thành đang muốn biện bạch thì bị sự im lặng của Mai Quyên ngăn lại.

Ngay tại trong nháy mắt đó, Mai Quyên loáng thoáng hình như đã suy nghĩ ra gì đó, nhưng vừa chuyển ý nghĩ, hắn lại phát hiện hình như mình chưa nắm được cốt lõi vấn đề, lập tức lại ở trong đại trướng đi đi lại lại, Canh Thắng, Canh Vọng và Mai Thành ngơ ngác nhìn nhau, cũng không biết Mai Quyên đang muốn làm gì?

Sau một lúc lâu, cuối cùng Mai Quyên hung hăng gõ nhịp nói:

- Có rồi!

Mai Thành gãi gãi đầu, không hiểu gì cả nói:

- Đại ca, có cái gì?

Mai Quyên khoát tay áo, đáp phi sở vấn nói:

- Nhị đệ, ngươi dẫn hai vạn quân mã, lập tức rời khỏi đại doanh, trở về Chu Ấp!

- A?

Mai Thành ngạc nhiên nói,

- Đại ca, người định làm gì? "

Mai Thành, Canh Thắng cảm thấy mơ hồ, nhưng hình như quân sư Canh Vọng đã hiểu ý đồ Mai Quyên, lập tức khen:

- Tuyệt, tuyệt, Thượng Tướng Quân, kế rất hay!

Nói xong, Canh Vọng lại nói:

- Như vậy vấn đề nan giải sẽ được ném về cho quân Sở, trừ phi quân Sở đồng ý quyết chiến, nếu không, bọn họ cũng chỉ có thể trơ mắt nhìn ta điều quân trở về Chu Ấp!

Đại doanh quân Sở

Hạng Trang, Bách Lý Hiền đang ngồi đối ẩm, lúc này hai người đang điềm tĩnh chờ sự tiến công của quân Hành Sơn, thì Hô Duyên Chính Đức bỗng nhiên bước như bay vào đại trướng, hướng Hạng Trang bẩm báo nói:

- Đại vương, quân Hành Sơn đã hành động!

-Ồ?

Ánh mắt Hạng Trang và Bách Lý Hiền thay đổi một chút nói

- Hướng bên này phải không?

- Không phải

Ngoài dự đoán của mọi người, Hô Duyên Chính Đức lắc đầu, nói,

- Quân Hành Sơn đi về hướng Bắc

- A?

Bách Lý Hiền thất kinh kêu lên một tiếng, có chút kinh ngạc nói:

- Chẳng lẽ Mai Quyên quả thực tính không quan tâm gì cả mà rút binh? Hắn quả thật không e ngại quân ta đánh úp?

- Đi, đi xem một chút!

Hạng Trang cũng cảm thấy việc có điều kỳ quái, lập tức cùng Bách Lý Hiền vội vàng trèo lên ngọn núi nhỏ phía bên phải đại doanh, Hô Duyên Chính Đức cũng lập tức dẫn theo bốn trăm vệ binh đi theo bảo vệ

Đứng ở trên ngọn núi nhìn xuống, mọi động tĩnh đối diện ở đại doanh Hành Sơn đập vào mắt.

- Kỳ lạ

Hạng Trang rất nhanh đã phát hiện ra chỗ khác thường, nhíu mày nói:

- Nhổ trại đi về hướng bắc chỉ có một bộ phận của quân Hành Sơn, nhiều nhất cũng chỉ hơn hai vạn người, còn đại bộ phận quân Hành Sơn vẫn ở trong đại đoanh, chiêu này của Mai Quyên là sao?

Bách Lý Hiền lập tức trầm xuống, mặt hơi biến sắc nói:

- Thủ đoạn hay! Đại vương, Mai Quyên đây là muốn "phân binh hậu triệt", phân tán binh lực rút quân đây!

Phân binh hậu triệt, chia tán binh lực rút quân!

Bách Lý Hiền nói như vậy, Hạng Trang cũng hiểu một chút ý đồ của Mai Quyên, Mai Quyên thật không hổ là danh tướng đương thời, nguy khốn đúng là không làm khó được hắn

Hiển nhiên, nếu quân Sở không để ý tới việc quân Hành Sơn nhổ trại rời khỏi này, thì sau một khoảng thời gian, một nhóm khác cũng sẽ rời khỏi, nếu quân Sở vẫn là không để ý tới, thì tiếp một khoảng thời gian nữa, nhóm thứ ba sẽ ra đi, sau đó là nhóm thứ tư, thứ năm, cuối cùng là tất cả quân Hành Sơn đều đã nhổ trại đi.

Cứ như vậy, ý đồ "phân binh hậu triệt" của quân Hành Sơn sẽ được thực hiện, cho dù một hay hai nhóm cuối cùng rút lui bị quân Sở sở đánh tan tác, thì quân chủ lực của Hành Sơn vẫn được an toàn, chỉ cần quân chủ lực của Hành Sơn còn, ý đồ của quân Sở sẽ hoàn toàn thất bại, quân Lâm Giang hơn phân nửa cũng sẽ lùi về Giang Lăng.

Mà nếu như bây giờ quân Sở xuất binh chặn giết, thì Mai Quyên nhất định sẽ cho đại quân xuất binh ứng chiến

Cứ như vậy, cục diện ngay lập tức sẽ biến thành cuộc quyết chiến chính diện giữa hai quân, kỳ vọng của quân Sở muốn dựa vào sự chắc chắn của doanh trại để sát thương lượng lớn quân Hành Sơn cũng đã biến thành bọt nước.

Bây giờ, Mai Quyên đã đá trái bóng trở về cho Hạng Trang

Nhưng mà, đối với Hạng Trang thì sự chọn lựa không có chút nào khó khăn, bởi vì đối với quân Sở mà nói, chỉ vẻn vẹn tiêu diệt một bộ phận quân Hành Sơn căn bản không hề ý nghĩa, xuất chinh lần này, ý đồ của Hạng Trang chính là đánh tan quân chủ lực của Mai Quyên, sau đó cùng đại quân Lâm Giang tiêu diệt Hành Sơn quốc, vì thế một trả giá một ít cũng là đáng.

Lập tức Hạng Trang quay đầu lại quát:

- Truyền lệnh, toàn quân xuất kích, chặn giết quân Hành Sơn!

- Vâng!

Tiếng trả lời của Hô Duyên Chính Đức vang dội, quay đầu lại vẫy tay một cái, phi ngựa như bay truyền lệnh xuống

Không đến chốc lát, trong đại doanh quân Sở đã vang lên tiếng kèn vang dội, kéo dài không thôi, một đội đội giáp sĩ của quân Sở thân mặc trọng giáp, hùng dũng bước ra từ trong cổng dinh đang mở rộng

Đại doanh Hành Sơn.

Canh Vọng nghiêng tai nghe một lát, lại hướng Mai Quyên nói:

- Thượng Tướng Quân người nghe, kèn lệnh quân Sở!

Không cần Canh Vọng nhắc nhở, Mai Quyên cũng nghe thấy được, thản nhiên nói:

- Không nghi ngờ gì nữa xem ra đội quân này là do tên nhóc Hạng Trang đích thân lĩnh quân, bao tử của tên Hạng Trang này thật lớn, đây là hắn phải muốn nuốt hết hơn mười vạn đại quân của bản tướng quân, hừ hừ, hắn thật đúng là không sợ vỡ bụng!

Canh Vọng nói:

- Thượng Tướng Quân, toàn quân xuất kích đi.

Mai Quyên gật gật đầu, lúc này ngẩng đầu quát:

- Truyền lệnh, toàn quân xuất binh, chặn đánh quân Sở!

- Vâng!

Tiếng trả lời của tên lính canh giữ ở ngoài trướng rền vang, ngay sau đó, trong đại doanh Hành Sơn cũng vang lên một tiếng kèn kéo dài không thôi, cổng thành mở ra, từng hàng hàng binh sĩ vũ trang đầy đủ cũng ầm ầm bước ra truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Một con diều hâu bị tiếng kèn vang tận mây xanh làm cho giật mình, từ trong tổ ở tận ngọn cây vỗ cánh vút bay lên trời cao, từ trên trời cao khoảng một trăm trượng nhìn xuống, chỉ thấy đại doanh Hành Sơn và đại doanh quân Sở giống như là hai tổ kiến thật lớn, đàn kiến đông nghìn nghịt đang từ trong hai tổ kiến thật lớn hùng dũng xông ra, bước đi rầm rập về phía trước.

Chương 234: Huyền tương trận

Khi Hạng Trang mang theo hai vạn tinh binh đuổi đến ngoài đại doanh Hành Sơn, lại bất ngờ nhìn thấy quân Hành Sơn đã bày sẳn một trận hình ở ngoài đại doanh nhìn qua vô cùng hỗn độn, hơn nữa đội hình binh lính trong trận tản loạn, ồn ào bát nháo, tiếng ồn ào kia thậm chí không thua tiếng ồn trong chợ ở cửa đông nước Ngô, vã lại trống trận, tiếng kèn cũng có vẻ lộn xộn bừa bãi.

Hạng Trang thấy thế không khỏi nhíu mày, Mai Quyên chắc không phải chỉ có trình độ đến chừng này? Quân Hành Sơn trú đóng ở đại doanh Phiên ấp ít nhất cũng có hơn một tháng, cho dù là có một số tráng đinh vừa mới đến không lâu, nhưng ít nhất hơn một nửa tráng đinh đã tiếp nhận qua khóa huấn luyện đội ngũ trận pháp cơ bản nhất cơ mà, sao lại vẫn là cái bộ dạng này?

Nhưng, các tướng lĩnh phía sau Hạng Trang lại ào ào phá lên cười.

- Ha ha ha, quân Hành Sơn ngay cả trận hình cũng bày không xong, làm sao đấu với quân ta?

- Mai Quyên chẳng qua cũng chỉ được như vậy, không ngờ ngay cả đội ngũ trận hình binh sĩ cũng huấn luyện không xong.

- Quân Hành Sơn chỉ là như thế này, có cho thêm mười vạn binh lính cũng chỉ cần trở tay thì có thể phá tan, Đại vương, mạt tướng chỉ cần năm nghìn tinh binh bản bộ, thì có thể tiến thẳng vào trong quân Hành Sơn, chém chết Mai Quyên, đoạt lấy Đại Độc.

Hạng Trang nhíu nhíu mày, nghiêng đầu nhìn Bách Lý Hiền.

Bách Lý Hiền cũng có nghi hoặc như vậy, lúc này ông đang đưa cây quạt lông lên trán để che ánh mặt trời giữa trưa chói mắt, đang tập trung quan sát trận hình quân Hành Sơn, sau một lúc lâu, Bách Lý Hiền mới hơi hơi biến sắc nói:

- Thượng Tướng Quân, quân Hành Sơn trông như hỗn loạn, nhưng nếu quan sát cẩn thận, lại vẫn có thể phân chia trận hình, trống trận, kèn tuy rằng hỗn độn, cũng đừng vội đắc ý, đây là... Huyền tương trận!

- Huyền tương trận?!

Hạng Trang nghe vậy không khỏi nheo hai mắt lại, là một người xuyên không, ưu thế của Hạng Trang là biết rõ nhiều chiến thuật phát sinh trên lịch sử chiến tranh Hoa Hạ, mỗi khi có chiến sự, tùy tiện nắm bắt một chiến thuật đến để tham khảo, thì có thể tìm được thủ thắng chi đạo(đường giành thắng lời), nhưng hắn chung quy không phải cổ nhân, đối với những trận pháp cổ đại vẫn tương đối xa lạ.

Nhưng Bách Lý Hiền là người ở thời đại này, ông có rất nhiều nghiên cứu đối với trận pháp.

- Huyền tương trận?

Cao Sơ Đứng phía sau Hạng Trang nói,

- Quân sư, Huyền tương trận này có chút không đúng thì phải?

Cao Sơ đã là đại tướng tâm phúc của Hạng Trang, tuy nhiên gã vốn không lấy đó mà kiêu ngạo tự mãn, ngược lại, tiểu tử này gần đây đang khổ học binh thư, cái gì Ngô tử, Tôn tử, Úy Liễu Tử, gần như gã đã có thể đọc thuộc làu, nói đến Huyền tương trận, Cao Sơ cũng đã từng đọc qua trong binh pháp Tôn Tẫn, tuy nhiên Huyền tương trận trước mắt mà Mai Quyên bày ra lại không mấy giống với những gì Tôn Tẫn đã nói.

Trên binh pháp Tôn Tẫn có nói, Huyền tương trận chính là một đại trận bộ binh được cấu thành bởi mấy mươi thậm chí hơn cả trăm phương trận (ma trận vuông) thưa thớt, nhưng trận hình của quân Hành Sơn trước mắt lại quá dày đặc rồi?

- Cao Sơ tướng quân tuệ nhãn sáng như đuốc, Huyền tương trận mà Mai Quyên bày ra đích thực có chút không giống với binh thư đã viết.

Bách Lý Hiền quay đầu lại nhìn Cao Sơ khẽ gật đầu, thầm nghĩ dưới trướng Đại vương có nhiều tướng lĩnh như vậy, có Bàng Ngọc, Tử Xa Sư học thuộc qua binh thư, tuy nhiên bây giờ, lại có thêm tên Cao Sơ, thừa người, nhưng họ đều là người dũng mãnh có thừa, mưu lược không đủ.

Cao Sơ lập tức hỏi:

- Quân sư, Huyền tương trận của Mai Quyên bày ra có cái gì khác biệt?

Bách Lý Hiền thản nhiên nói:

- "Huyền tương trận giả, sở dĩ nghi chúng nan địch dã", có nghĩa là, Huyền tương trận dùng để mê hoặc kẻ thù, để thực hiện ý đồ vốn khó có thể thực hiện, đa số đều tăng khoảng cách giữa các phương trận, nhưng bây giờ, đại quân Hành Sơn gấp hơn năm lần quân ta, cho nên bày ra Huyền tương trận vô cùng dày đặc, ta vừa rồi cũng suýt nữa nhìn không ra.

- Dày đặc như vậy, thế còn là Huyền tương trận sao?

Cao Sơ nhíu mày nói,

- Giống như là sổ trận vậy!

Sổ trận, cũng là một trong mười trận trong《binh pháp Tôn Tẫn》, cái gọi là sổ trận, kỳ thật chính là trận hình dày đặc của bộ binh, mức độ lớn nhất có thể phòng ngừa quân địch đột phá vào trung quân(chủ tướng), khả năng phòng ngự của sổ trận mạnh nhất, nhưng nhược điểm cũng rõ ràng nhất, một khi bị quân địch đột nhập vào trong chém ngã đại giá chủ tướng, toàn bộ sổ trận sẽ không đánh mà vỡ.

Bách Lý Hiền mỉm cười nói:

- Tướng quân nói đúng, trận của quân Hành Sơn bên ngoài là Huyền tương trận, trung tâm lại là sổ trận, đây là vì quân Hành Sơn phần lớn là tân binh, nếu bày thành sổ trận, có thể không đợi quân ta đánh vào trung quân, thì bọn họ cũng đã tự chen chúc đẩy nhau, binh bại như núi đổ, cho nên Mai Quyên đã dựa theo tình thế mà chỉ đạo cải tiến, bày thành Huyền tương trận.

Nói xong, Bách Lý Hiền lại nói:

- Cứ như vậy, cho dù một số phương trận bên ngoài bị quân ta đánh tan, thì trung quân trong trận và các phương trận còn lại vẫn có thể duy trì không loạn, hơn nữa trung quân trong trận lại có thể di chuyển qua lại giữa các phương trận, cho nên, cho dù quân ta đánh tan được phần lớn phương trận Hành Sơn, quân Hành Sơn cũng vẫn có thể bị loạn nhưng mà không tan rã!

- Huyền tương trận mà lợi hại như thế, Mai Quyên cũng có bản lĩnh này à?!

Hạng Trang không khỏi khẽ ghé mắt.

Nếu sự việc thật sự giống như Bách Lý Hiền nói vậy, vậy thì thật là có chút hóc búa, hai vạn quân Sở dưới trướng Hạng Trang tất cả đều đúng là cựu binh, lại thật sự có sức chiến đấu dũng mãnh, nhưng nói cho cùng bọn họ là người, chứ không phải máy móc, thể lực bọn họ cũng có hạn chế, đánh chiến kịch liệt với cường độ cao, nhiều nhất bọn họ cũng chỉ kiên trì được nửa canh giờ!

Nếu quân Hành Sơn thật sự có thể loạn mà không tan, thế thì phải đánh tới khi nào? Cho dù bày ra đó chỉ là mười mấy vạn con heo, thì cũng phải mất hơn nửa ngày để giết, huống chi là hơn mười vạn tráng đinh thân mặc áo giáp, tay cầm kiếm kích? Nếu thật sự như thế này, cho dù hai vạn quân Sở có thể đánh giỏi hơn, cuối cùng cũng phải chôn vùi trong trận quân Hành Sơn mênh mông rộng lớn.

Quân Hành Sơn phần lớn đều là tân binh, có lẽ không đạt được trình độ loạn mà không tan, tuy nhiên, đạo trong trận pháp, thiên biến vạn hóa, hung hiểm vô cùng! Tuy Hạng Trang không đọc qua binh thư cổ đại, nhưng điểm nhận thức cơ bản nhất này vẫn hiểu rất rõ, bằng không cũng sẽ không có truyền thuyết về bát trận đồ, cho nên. Hắn tuyệt không dám lấy sinh mệnh của hai vạn cựu binh đi mạo hiểm.

Cao Sơ lại nói:

- Quân sư, như vậy huyền tương trận Mai Quyên bày ra này nên phá thế nào?

Bách Lý Hiền nói:

- Huyền tương trận kỳ thật chính là một trận nghi binh dùng để phòng thủ, bên công chỉ cần tập trung binh lực đẩy ngang về phía trước, tự nhiên phá được, tuy nhiên huyền tương trận mà Mai Quyên bày ra lại không giống như vậy, nếu quân ta tập trung binh lực đẩy ngang về phía trước, thì khó tránh khỏi sẽ rơi vào trong trận quân Hành Sơn mênh mông tràn lan, một khi xâm nhập trận địa của địch, rất có thể ngay cả phương hướng cũng phân biệt không được rõ.

Nói xong một lúc, Bách Lý Hiền lại nói với Hạng Trang:

- Đại vương, thần đề nghị chia binh ra bốn đường, trên cờ quạt mỗi đường đánh các màu xanh, hồng, vàng, lam, dùng đại hỷ của Đại vương làm chỉ dẫn, theo bốn hướng đông, nam, tây, bắc đánh thẳng vào bắt chủ tướng Mai Quyên trong trận, chỉ cần chủ tướng Mai Quyên trong trận bị vỡ, các phương trận còn lại của quân Hành Sơn sẽ tự sụp đổ!

- Không, không nhất thiết phải như vậy!

Hạng Trang lại không chút do dự cự tuyệt.

So sánh với Úy Liêu, nhãn quang chiến lược của Bách Lý Hiền thấp hơn một bậc, nhưng kỹ năng ở chiến thuật chỉ huy, thì tuyệt đối không thấp hơn Úy Liêu, điều này là chính miệng Úy Liêu đã nói với Hạng Trang, tuy nhiên bất kể là Bách Lý Hiền hay là Úy Liêu, chung quy họ đều là cổ nhân trong thời đại này, bởi vậy không thoát ra nổi những ràng buộc của thời đại này, cái gọi là những ràng buộc, chính là lễ nghi chiến tranh của thời đại này.

Mãi cho đến thời kì xuân thu, chiến tranh vẫn còn là " Trò chơi " giữa giới quý tộc của các quốc gia. Cho nên trên chiến trường thường xuất hiện rất nhiều hiện tượng cổ quái không thể lý giải, thí dụ như cuộc chiến Bộ Lăng giữa Tấn-sở, tướng Tấn-Hàn Quyết, cùng một đám người đã vài lần chặn đường vua nước Trịnh hiệp trợ quân Sở tác chiến nhưng bọn họ không những không bắt giữ vua nước Trịnh, ngược lại còn bước xuống chiến xa thi lễ với đối phương, sau đó thả người!

Đến thời kì Chiến quốc, quy mô chiến tranh không ngừng mở rộng, xu thế chiến sự cũng ngày càng khóc liệt, việc hình thành nên quân đội mới mở rộng từ giới quý tộc đến thường dân, kiểu lễ nghi chiến tranh hoang đường này mới dần dần biến mất trong dòng chảy lịch sử, tuy nhiên, có một số lễ nghi lại diễn biến thành tập tục ước định được gìn giữ lại một cách ngoan cố, thí dụ như hai quân đối đầu đánh trận, thì nhất định phải phân thắng bại!

Mở trang sử Tiền Tần ra, trên trang sử mấy ngàn năm chiến tranh, vốn không có lần nào đôi bên bày xong trận hình, mà chưa bắt đầu đánh, thì một bên chủ động lui binh, trận điển hình như vậy một lần cũng không có! Mãi đến thời kì tam quốc, rất nhiều binh pháp trong Tiền Tần binh pháp do Tào Tháo cầm đầu mọi người phát huy hoàn thiện tới mức cực cao, thủ đoạn chiến tranh mới trở nên đa dạng hóa lên.

Đến Tào Tháo còn như thế, một người đến từ đời sau như Hạng Trang thì càng không bị ràng buộc của thời đại này.

Lập tức Hạng Trang quay đầu lại lớn tiếng hạ lệnh:

- Hiệu lệnh toàn quân, đội phía sau đổi thành phía trước, từ từ rút lui ra sau!

- Hả? Rút lui?!

- Còn chưa đánh, thì đã rút lui?

- Đây, chẳng phải là khiến quân Hành Sơn chế giễu?

- Đại vương làm sao vậy, thật không hiểu rõ?

Hạng Trang vừa dứt lời, không chỉ có Bách Lý Hiền ngây ngẩn cả người, các tướng như Cao Sơ, Tiêu Khai, Điền Hoành, Bách Lý Mậu, Do Uyên, Tây Khất Liệt, Tử Xa Sư càng ngơ ngác nhìn nhau, hiển nhiên, hành động này của Hạng Trang đã hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của bọn họ, theo lối suy nghĩ của họ, hoàn toàn không thể lý giải được dụng ý trong hành động này của Hạng Trang.

Tuy nhiên, tướng truyền lệnh Chính Đức và Tấn Tương cũng liền ầm ầm theo lệnh, truyền lệnh xuống.

Trong chốc lát, trong đội hình quân Sở liền vang lên tiếng kèn trầm thấp, tất cả các tướng sĩ quân Sở vốn đang sẵn sàng thế trận chờ lệnh xông lên đều vô cùng kinh ngạc mà ùn ùn xoay người, từ từ thoái lui.

Trung quân Hành Sơn.

Mai Quyên tay vịn hàng rào bảo vệ, đang đứng trên chiến xa quan sát cuộc chiến.

Nhìn chung quanh tứ phía trận quân Hành Sơn thưa khít đan xen, nhiều mà không loạn, khóe miệng Mai Quyên bất giác nổi lên một cái cười đắc ý, Mai Quyên từ nhỏ đã học thuộc binh thư, đặc biệt là thích nghiên cứu trận pháp, đối với mười trận pháp được ghi lại trên binh pháp Tôn Tẫn có nghiên cứu rất sâu, lần này Huyền tương trận được bày ra trong quân Hành Sơn chính là việc làm đắc ý của gã.

Phần lớn quân Hành Sơn đều là tân binh, nhược điểm lớn nhất chính là thiếu sự huấn luyện!

Song, Huyền tương trận lại có thể bù đắp được nhược điểm thiếu kém về huấn luyện của quân Hành Sơn với mức độ lớn nhất, bởi vì đặc điểm lớn nhất của huyền tương trận chính là hơn mười vạn quân, chia thành hơn hai trăm phương trận bộ binh hỗn độn, những phương trận bộ binh hỗn độn này lại cấu thành cả một huyền tương đại trận hổn độn, bất kể trong trận hay ngoài trận, cảm giác đem đến cho người ta chính là loạn.

Chính cái nguyên nhân loạn này, dù cho tiền phương đã đánh đến loạn xị bát nháo, nhưng trong tiếng trống vàng ầm ỹ hỗn tạp, hậu phương cũng lờ mờ không biết, chính là vì lờ mờ không biết, những tân binh vừa mới chiêu mộ này mới không sinh ra hoảng sợ, mới không bị binh bại như núi đổ, cứ thế, cái nhược điểm khiếm khuyết về huấn luyện của quân Hành Sơn mới có thể được bù lại, vả lại có thể phát huy ưu thế binh nhiều đến mức tận cùng!

Hạng Trang cho dù có dũng mãnh hơn thế đi nữa, quân Sở cho dù có đánh giỏi hơn thế đi nữa, bọn họ lại có thể giết sạch hơn mười vạn tướng sĩ Hành Sơn sao? truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Nhưng mà, ngay vào lúc Mai Quyên đang nhìn quanh tự đắc, vừa ngẩng đầu lên lại bất ngờ nhìn thấy, tiền phương thế trận sẵn sàng chờ lệnh của quân Sở không ngờ lại xoay người rút lui, Mai Quyên không khỏi giật mình trừng to hai mắt nhìn, việc này là thế nào? Quân Sở sao lại rút lui?

Chương 235: Đầu người, chiến công

Chẳng lẽ Hạng Trang đã ý thức được lợi hại của huyền tương đại trận do mình dựng lên, cho nên biết khó mà lui?

Tuy nhiên, ngay cả chính Mai Quyên cũng không thể tự thuyết phục mình, huyền tương trận của gã tuy rằng lợi hại, nhưng Hạng Trang cũng không phải chết nhát, Hạng Trang sao dễ dàng bị dọa lui như vậy, vậy thì hắn ta không phải là Hạng Trang nữa rồi, vậy lúc trước ở trong Đại Biệt Sơn, hắn cũng không thể nào dựa vào mấy ngàn tàn binh mà bức lui Lưu Bang mấy chục vạn đại quân. Cho nên, Mai Quyên tuyệt đối không tin, Hạng Trang lại dễ dàng bỏ cuộc như thế.

Tuy nhiên, nghi hoặc của Mai Quyên cũng kéo dài không lâu, bởi vì quân Sở vốn không trực tiếp rút khỏi chiến trường, mà chỉ thoái lui ra sau ước chừng năm trăm bước thì dừng lại, tiếp theo đó, đã xuất hiện một cảnh tượng khiến người khác phải giật mình, quân Sở vốn được trang bị vũ trang đầy đủ, cảnh giới cao độ bất ngờ đều ùn ùn cởi áo giáp trên người xuống, rồi ùn ùn ngồi xuống mặt đất.

- Thế này là?!

Trên mặt Mai Quyên bất giác nổi lên một luồng hắc khí.

Canh Thắng, Mai Thành đứng phía sau Mai Quyên cũng nổi giận đùng đùng, tên nhóc Hạng Trang này cũng quá cuồng vọng rồi đấy? Ngay trước mặt hơn mười vạn đại quân Hành Sơn, mà lại dám tháo giáp nghỉ ngơi chỉnh đốn? Đây cũng thật là chẳng xem quân Hành Sơn ra gì? chẳng lẽ, trong mắt tên nhóc Hạng Trang và tướng sĩ quân Sở, mười mấy vạn tướng sĩ Hành Sơn thật sự bài biện không ra gì?

Mai Thành cả giận nói:

- Đại ca, cái gì có thể nhẫn nhịn được chứ cái này thì không thể, hãy hạ lệnh công kích đi!

Canh Thắng cũng nói:

- Thượng Tướng Quân, Hạng Trang quá kiêu ngạo, cần phải cho hắn nếm thử chút lợi hại,!

Nhưng Mai Quyên lại khoát tay áo, đôi mày rậm nhíu chặt lại, Hạng Trang, thật không hổ là Hạng Trang, không cần tốn nhiều sức, thì đã phá được huyền tương đại trận mà gã đã hao tổn tâm trí bày ra!

Bên ngoài năm trăm bước, nơi quân Sở

Hai vạn đại quân, đã túm năm tụm ba ngồi trên cánh đồng bát ngát, tuy nhiên chỉ có mấy ngàn binh giáp vây bên ngoài mới thật sự cởi bỏ áo giáp, những cựu binh quân Sở còn lại vẫn đang duy trì cảnh giác cao độ. Chỉ cần Hạng Trang hạ lệnh, thì bọn họ có thể nhanh chóng đứng dậy, vả lại còn có thể trong thời gian ngắn nhất lại kết thành trận hình bộ binh chặt chẽ.

Sở dĩ Hạng Trang hạ lệnh cho binh lính vây bên ngoài tháo áo giáp, mục đích chính là muốn chọc giận quân Hành Sơn, dẫn dụ bọn họ chủ động tiến công, chỉ cần quân Hành Sơn vừa động. thì huyền tương trận mà Mai Quyên hao tổn tâm cơ bài trí cũng không đánh mà tự sụp đổ.

Huyền tương trận chỉ là huyền tương trận, bất kể Mai Quyên có cải thiện như thế nào, nó cũng chỉ là trận hình phòng ngự, ưu điểm trận hình phòng ngự chính là sức phòng ngự hùng mạnh, nhưng nếu là dùng để tiến công, thì đúng là kẽ hở chồng chất, huống chi, quân Hành Sơn phần lớn đều là tân đinh vừa mới chiêu mộ, chưa trải qua nhiều huấn luyện đội ngũ, một khi động thủ. Vậy thì sẽ hoàn toàn rối loạn.

Bách Lý Hiền lúc này đã nhìn thấu ý đồ Hạng Trang, tuy nhiên thần sắc trên mặt vẫn có chút không đồng ý, hiển nhiên, Bách Lý Hiền từ trong xương cốt là cùng một loại người với Trương Lương, đều vẫn duy trì phong thái của quân tử thời cổ xưa, đều cho rằng chiến tranh chính là chiến tranh, nên đường đường chính chính dùng mưu lược đường đường chính chính mà đánh bại kẻ thù, chứ không phải sử dụng những thủ đoạn không được xếp vào hàng quân tử.

Nhưng thủ đoạn mà lúc này Hạng Trang áp dụng theo cách nhìn của Bách Lý Hiền chính là không được xếp vào hàng quân tử. Là mất đi phong thái quân tử, là một quân tử kiên cường trải qua trăm trận chiến, cho dù là chết, cũng phải đối mặt kẻ thù, làm sao lại có thể đối lưng với đối thủ ở trên chiến trường. Đây không chỉ là làm nhục đối với đối thủ, mà còn càng làm nhục chính mình, quân tử thì sẽ không làm vậy!

Tuy nhiên, nếu là Trần Bình lúc này, nhất định sẽ vỗ bàn tán dương thủ đoạn của Hạng Trang, trong rất nhiều phương diện, phong cách làm việc của Hạng Trang cùng Trần Bình đều cùng một loại, vì đạt được mục đích, hai người đều là không từ thủ đoạn! Trên Lịch sử. Trần Bình mỗi khi có thể, đều dâng lên Lưu Bang những kế sách kỳ quái mà ngay cả Trương Lương cũng không thể tưởng được, và cũng không phải là may mắn.

Hạng Trang vẫy vẫy tay, Cao Sơ liền đi tới trước mặt.

- Đại vương!

Cao Sơ chắp tay thi lễ nói,

- Có gì căn dặn?

Hạng Trang hạ thấp giọng nói:

- Chọn ra hai ngàn quân tinh nhuệ, tập kết đợi lệnh!

- Vâng!

Ánh mắt Cao Sơ chợt lóe lên, ầm ầm đáp lời, lập tức lĩnh mệnh đi

Mai Quyên đã lâm vào cảnh khốn cùng tiến thoái lưỡng nan.

Tiến công à. Mười mấy vạn tráng đinh rõ ràng khiếm khuyết về huấn luyện, đi theo đội hình cũng không biết, chỉ sợ ngay lập tức sẽ bước chân đại loạn, đến lúc đó quân Sở lại thừa thế xông lên, quân Hành Sơn ngay lập tức sẽ binh bại như núi đổ. Nhưng rút lui à, quân Sở tất cũng sẽ ngậm đuôi đánh lén. Quân Hành Sơn cũng sẽ tan thành mây khói, vấn đề là, nếu cứ như vậy cầm chân trên đồng hoang này chung quy cũng không phải là cách?

Cứ như vậy qua một lúc, không ít tráng binh Hành Sơn cũng đã lên tiếng oán than, cứ đứng mãi cũng mệt mỏi không chịu được.

Bên ngoài năm trăm bước, Hạng Trang dám để cho quân Sở ngồi xuống nghỉ ngơi và chỉnh đốn, thậm chí là tháo áo giáp xuống, Mai Quyên thì lại không dám!

Hạng Trang dám làm như thế, đương nhiên là có cơ sở của hắn, quân Sở đều là tinh nhuệ, sức chiến đấu mạnh, huấn luyện lại nghiêm khắc, chỉ cần Hạng Trang ra lệnh một tiếng, chỉ trong chốc lát có thể lần nữa kết lại thành trận hình, nhưng quân Hành Sơn lại đều là những nông phu, tiều phu, thợ săn, chưa qua huấn luyện, một khi Mai Quyên hạ lệnh nghỉ ngơi và chỉnh đốn tại chỗ, nếu lại muốn bày thành một huyền tương đại trận hoàn chỉnh, vậy thì tuyệt đối không đủ khả năng.

Đây đúng thật là đang gieo ưu phiền cho Mai Quyên, tiến cũng không được, thối cũng không xong, mà đứng mãi cũng không được, làm sao bây giờ?

Giờ khắc này, một người cao ngạo như Mai Quyên cũng phải thừa nhận, Hạng Trang thật đúng là không giống những người bình thường, chỉ nói đến trận trước mắt, quân Hành Sơn rõ ràng là tác chiến trên sân nhà, binh lực cũng chiếm ưu thế áp đảo, có thể nói chiếm hết thiên thời, địa lợi và nhân hòa, nhưng tình hình trên chiến trường lại hoàn toàn không phải là như vậy, ở trên chiến trường, quân Sở lại hoàn toàn chiếm thế chủ động.

Mai Quyên thậm chí có cảm giác là bị bức ép tới không thở nổi, cho dù năm xưa đối mặt với mấy vạn tinh nhuệ Đế quốc Đại Tần, Mai Quyên cũng chưa từng có qua cái cảm giác khuất nghẹn này.

Quân sư Canh Vọng hoàn toàn có thể hiểu được cảm nhận Mai Quyên lúc này, lập tức thở dài nói:

- Thượng Tướng Quân, không cần do dự nữa, hay là quả đoán thay đổi trận pháp, lấy trung quân làm tiền phong, quyết chiến cùng quân Sở đi!

Mai Quyên dâng trào thở dài một tiếng, liền yên lặng khẽ gật đầu.

Canh Vọng lập tức quay đầu lại vẫy tay, Mai Thành bèn rút ra trường kiếm, rồi giơ cao khỏi đầu.

Bốn gã lực sĩ đứng trang nghiêm trên một chiếc chiến xa khác đột nhiên cầm đại kỳ của Mai Quyên giơ mạnh lên không trung.

Trong chốc lát, tiếng ồn ào, tiếng trống vàng, tiếng kèn hỗn độn vô cùng của quân Hành Sơn kia liền dừng lại, dừng một chút, bốn gã lực sĩ lại dùng sức phất hai lần đại kỳ trên không trung, tiếng trống trận, tiếng kèn vừa mới yên lặng, lại vang lên, tuy nhiên lần này, lại không lộn xộn giống như lúc nảy.

Trong tiếng kèn Kéo dài không dứt cùng với tiếng trống trận tiết tấu đa dạng, từng đội lính giáp Hành Sơn trên mình khoác giáp hạng nặng, tay cầm giáo mãnh liệt xông ra từ huyền tương đại trận, tiến tới trước trận, phía sau lại nhanh chóng kết thành sổ trận dày đặc, hai vạn giáp sĩ này tất cả đều là tinh nhuệ trung quân của Mai Quyên, cũng là cựu binh trải qua hàng trăm trận chiến trong quân Hành Sơn!

Theo sát sau hai vạn cựu binh, mười vạn tráng đinh cũng bắt đầu biến đổi trận pháp dưới sự điều khiển của các cấp tướng tá.

Trong một thời gian ngắn, mười vạn tráng đinh rốt cục đã kết thành sổ trận hỗn độn ở phía sau hai vạn cựu binh, lúc đầu Mai Quyên vốn muốn bày ra một phong thỉ trận, tuy nhiên mười vạn tráng đinh số lượng quá nhiều, trận hình lại loạn, nhìn sao cũng thấy giống cây chùy đảo ngược, cựu binh thì xếp thành cán chùy vừa nhọn vừa nhỏ, tráng đinh ở phía sau tạo thành đầu chùy vừa to lại vừa như bị phình ra, hình dạng cực kỳ không quy tắc.

Nhìn cảnh tượng như vậy, Mai Quyên cũng chỉ có thể lắc đầu thở dài, tuy rằng gã am hiểu sâu về trận pháp, nhưng những tráng đinh này được chiêu mộ vào quân ngũ thời gian còn chưa đến một tháng, có vài vạn tráng đinh thời gian gia nhập vào quân ngũ thậm chí còn chưa đến mười ngày, gã có thể làm thế nào đây? Cho là gã có khả năng thông thiên triệt địa, cũng không thể trong một lúc làm cho những dân phu, tiều phu, thợ săn này lột xác biến thành cựu binh đã qua huấn luyện nghiêm ngặt?

Trong lòng chua xót, nhưng trận này vẫn phải đánh, lập tức Mai Quyên rút ra bảo kiếm, nhẹ nhàng đưa về phía tiền phương.

Trong chốc lát, tiếng kèn trong quân Hành Sơn lại chuyển thành cao vút, tiếng trống trận cũng bất chợt trở nên dày đặc, tiếng trống vàng tùng tùng tùng kia giống như bảo táp mưa rào, đập gõ vô cùng cuồng bạo vang trên lòng ngực các tướng sĩ Hành Sơn, hai vạn cựu binh Hành Sơn xếp trận ở phía trước liền ùn ùn ngửa mặt lên trời gầm rống lên, vừa gầm rống, vừa giẫm chận bước về trước.

Phía Quân Sở

Ánh mắt Hạng Trang thoáng chốc nheo lại, những cựu binh quân Sở đang ngồi tụ tập nghỉ ngơi trên bãi đất hoang cũng ùn ùn đứng lên, trong mắt mỗi người đều toát ra thần khí nóng bỏng, không sai, chính là thần khí nóng bỏng, các cựu binh này đều nóng lòng chờ đợi, có thể trải qua một trận đại chiến kinh thiên cùng quân Hành Sơn đối diện!

Hơn nghìn cựu binh theo Hạng Trang từ sớm nhất, và may mắn còn tồn tại đến nay đều đã giữ tước vị bất canh trở lên, mỗi người cũng đều đã có phủ đệ, điền sản cùng với nô bộc, rất nhiều cựu binh thậm chí đã cưới vợ đẹp lại còn nạp thêm vài thiếp phòng xinh đẹp, những tấm gương như thế nhiều vô cùng, nhìn thấy cảnh sắc của những cựu binh này, những cựu binh khác sao lại có thể thờ ơ? xem tại TruyenFull.vn

Quân Sở hiện nay, từ Thượng Tướng Quân cho đến tân đinh mới vừa nhập ngũ, toàn quân cao thấp đều tràn ngập một luồng khí thế dày đặt kịch liệt, đó chính là đánh giặc, đánh giặc, và đánh giặc, đánh giặc càng nhiều, thì có nghĩa là cơ hội thu hoạch chiến công càng nhiều, cũng có nghĩa là cơ hội bọn họ sẽ giành được tước vị trở thành quý tộc lại càng lớn!

Cho nên, khi đứng trước hơn mười vạn quân Hành Sơn với quy mô áp đảo, phản ứng đầu tiên của hai vạn quân Sở không phải sợ hãi, mà là hăng hái, mười mấy vạn đại quân Hành Sơn ở trong mắt bọn họ chỉ là mười mấy vạn đầu người, cũng là mười mấy vạn phần chiến công nặng trĩu, chiến công ở phía trước, những cựu binh này có thể không sục sôi nhiệt huyết, có thể không trong lòng nóng bỏng sao?

Bỗng chốc, Hạng Trang quay đầu lại gật gật đầu với Cao Sơ.

Cao Sơ rút ra hoành đao, giơ đao gầm vang:

- Phong thỉ trận... Kết trận!

"Xôn xao... " hai ngàn quân tinh nhuệ đang ngồi yên nghỉ ngơi trên mặt đất, ăn uống hoặc đang uống từng ngụm nhỏ rượu trắng liền hồ hởi tập trung lên trước trận quân Sở, lấy Cao Sơ làm chuẩn, nhanh chóng kết thành sổ trận tam giác dày đặc, hai ngàn quân Sở tinh nhuệ còn lại thì kết thành mũi tên, nhanh chóng kết thành chủ thể trận phong thỉ.

Lấy công đối công, trận hình mà quân Sở bày ra rõ ràng cũng là phong thỉ trận!

Tuy nhiên, so với quân Hành Sơn, phong thỉ trận mà quân Sở bày ra lại đẹp mắt hơn nhiều, bất kể là đầu tên phong thỉ phía trước, hay là chủ thể phong thỉ phía sau, trận hình tuy rằng dày đặc, hơn nữa gần như là người xếp chồng người, nhưng vẫn có thể nhìn thấy rõ hàng ngũ, nhìn nghiêng cũng vẫn có thể thành hàng, cái gì gọi là được huấn luyện nghiêm ngặt, đây mới gọi là được huấn luyện nghiêm ngặt!

Cao Sơ cười gằn, cầm lấy mũ giáp từ tay thân binh đội lên đầu, rồi nhẹ nhàng kéo mặt nạ bảo hộ xuống, chỉ trong chốc lát, khuôn mặt anh tuấn của Cao Sơ đã hoàn toàn ẩn sau mặt nạ kim loại âm u lạnh lẽo, chỉ có ánh mắt lạnh lùng của Cao Sơ, xuyên qua hóc mắt hẹp dài, đang đằng đằng sát khí nhìn chăm chú vào đại quân Hành Sơn đối diện đang tràn đến.

Vừa quay người qua, thân hình cường tráng của Cao Sơ liền lui vào trận quân Sở, vị trí gã đang đứng chính là vị trí phía trước nhất của toàn bộ trận hình phong thỉ, mũi nhọn trong mũi tên!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau