SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 226 - Chương 230

Chương 226: Cuộc chiến diệt quốc

Hạng Trang nói:

-Xem ra, có kẻ muốn đặt bẫy với quân Đại Sở của chúng ta.

Bách Lý Hiền phe phẩy chiếc quạt lông, nói:

-Đại vương, xem ra có kẻ chột dạ, có điều đây cũng chỉ là việc nằm trong dự tính, chờ Đại quân Sở của chúng ta lớn mạnh lên, uy phong của đại vương sẽ không chỉ dừng lại ở việc làm Sở vương, mà tương lai còn có thể tiến lên thành Hoàng đế Đại Sở nữa cũng nên, chẳng phải sao?

Hạng Trang khoát tay, nói:

-Tử Lương, vậy ngươi nói xem, hiện tại lên làm gì?

Bách Lý Hiền trầm ngâm một lát, nói:

-Đại vương, mặc dù thế lực của các lộ chư hầu đang tới ào ạt, nhưng khoảng cách của họ tới Giang Đông là không giống nhau, vì vậy chúng rất khó có thể liên thủ lại, bởi vậy, tiêu diệt từng bộ phận cũng không phải là việc khó, hạ thần thấy, ta cần tập trung binh lực đánh tan hai lộ chư hầu đầu tiên đến.

-Vậy, nên khai đao với ai trước?

Ý kiến của Bách Lý Hiền hoàn toàn hợp với suy nghĩ của Hạng Trang. Làm một người xuyên qua mà nói, Hạng Trang đã tiếp xúc với tư tưởng của nhiều bậc vĩ nhân. Có một câu nói kinh điển của một bậc vĩ nhân đó là: " Đánh thương mười ngón tay của địch thủ không bằng chặt đứt hẳn một ngón, vươn năm ngón tay đâm người khác không bằng dùng cả nắm đấm đánh người."

Bách Lý Hiền nói:

-Hay nhất nên khai đao với Anh Bố, vì quân Hoài Nam chính là uy hiếp lớn nhất với Giang Đông lúc này.

Dừng lại một lúc, Bách Lý Hiền lại nói:

-Anh Bố đang nắm giữ ba quận Ủng Tiết, Đông Hải, Sái Thủy, diện tích lãnh thổ tới mấy nghìn lý, binh sĩ cũng tới mấy trăm nghìn, trong lúc cấp thiết này, muốn nhanh chóng làm Hoài Nam tốn thất nặng nề cũng vô cùng khó khăn, việc tiêu diệt Hoàn Nam lại là điều không thể, đối với quân của Anh Bố, thần cho rằng tốt nhất chỉ cần phòng ngự.

Hạng Trang nói:

-Ý của ngươi là, khai đao với Ngô Miêu quân trước?

-Đúng, chính là quân Ngô Miêu.

Bách Lý Hiền nói:

- Mức độ uy hiếp của quân Ngô Miêu chỉ đứng sau quân của Anh Bố, Chu Ân, Lý Tả Xa, Cận Tượng đều không thể so sánh bằng, nếu Đại vương có thể nhanh chóng đánh tan quân Ngô Miêu, lấy đại tướng ngăn trở quân Anh Bố, như vậy Chu Ân, Lý Tả Xa, Cận Tượng tuyệt không dám tùy tiện qua sông.

-Đánh tan quân Ngô Miêu?

Hạng Trang bỗng nhiên nói:

-Vì sao không tiêu diệt Hành Sơn quốc?

-Tiêu diệt Hành Sơn quốc?

Bách Lý Hiền phe phẩy chiếc quạt lông một lát, không hiểu nói:

-Ý đại vương là, liên hợp với Lâm Giang quốc tiêu diệt Hành Sơn quốc?

Hạng Trang nói:

-Nếu Lâm Giang vương nguyện ý xuất binh, tại sao ta không liên thủ chứ?

Bách Lý Hiền trầm ngâm một lát sau nói:

-Nhưng Đại vương đã nghĩ tới việc, nếu muốn tiêu diệt Hành Sơn quốc, đánh tan Hành Sơn quân chỉ sợ là chưa đủ, ít nhất cũng cần công phá thủ đô và bang ấp ở Hành Sơn quốc, có như vậy, Đại Sở tinh binh mới có thể xâm nhập vào trong trung tâm Hành Sơn quốc, nếu không thể tốc chiến tốc thắng, cục diện có khả năng sẽ không khống chế được.

Điều Bách Lý Hiền lo lắng không phải không có căn cứ, nếu Hạng Trang mang quân Sở chủ lực xâm nhập trung tâm Hành Sơn quốc, chưa đến ba tới năm tháng, khó có thể toàn thây trở về. Hơn nữa, trong thời gian đó, các lộ chư hầu xung quanh đã sớm kéo tới dưới thành, lúc đó, quân Sở lâm tức lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan, trong ngoài đều khốn đốn, ở trong đều khốn đốn tuyệt vọng.

Điều đáng sợ hơn là, một khi các lộ chư hầu đã kéo tới, cục diện Giang Đông sẽ hỗn loạn, không thể khống chế được, tàn quân của Hạng Quán sẽ nhân cơ hội này tạo phản, thế lực dòng họ quận Hội Kê, hơn phân nửa cũng sẽ quay giáo đột kích dòng họ Hạng Trang, thậm chí đến sĩ tộc vốn ủng hộ Hạng Đà cũng sẽ có khả năng phản chiến.

Cục diện này không phải chưa từng xảy ra. Lúc trước khi Chu Bột, Quán Anh qua sông, có không ít sĩ tộc âm thầm đầu phục quân Hán, chẳng qua sau khi Hạng Đà qua sông, các sĩ tộc này đã quay trở lại, một lần nữa gia nhập vào Sở quốc, cho nên, ngoài các lão thế tộc ra, trong mắt các sĩ tộc và dòng họ chỉ có lợi ích là hàng đầu.

Hạng Trang lúc này cũng khó xử, nếu có thể nhanh chóng tiêu diệt Hành Sơn quốc, thì có thể làm lung lay các thế lực đối địch xung quanh, sau khi cuộc chiến xảy ra, các lộ chư hầu cũng chẳng dám khiêu khích quân Sở, Hạng Trang có thể có thời gian chỉnh đốn Giang Đông.

Giang Đông lúc này, chỏ có biểu hiện bên ngoài là yên ắng.

Kỳ thực, đằng sau sự yên ắng đó, vẫn là sự căng thẳng khốc liệt, Hạng Trang nếu thực sự muốn dẹp yên Giang Đông, ít nhất cũng phải mất ba tới năm năm, vừa cải cách nông nghiệp, vừa chỉnh đốn binh sĩ, đó là quá trình lâu dài và gian khổ, Vệ An ở Tần quốc tiến hành cải cách cũng mất tới hai mươi năm, Hạng Trang khó lòng một bước thành công ngay.

Sở quốc nếu muốn mạnh lên, nếu chỉ cải cách ruộng đất, học chiến lược, không có môi trường ổn định xung quang là điều khó thực hiện, theo điểm này mà suy xét, tiêu diệt Hành Sơn quốc lấy uy là điều tất yếu.

Hơn nữa lúc này ở Giang Đông, Hạng Trang cùng các thế tộc, sĩ tộc và dòng họvừa mới thỏa hiệp về chính trị, đại cục khá tốt, vừa lúc có thể tăng cường khả năng dùng binh, nhưng một khi bắt đầu thi hành cải cách, vừa làm ruộng vừa đi học chiến thuật, thì thế lực khắp nơi sẽ náo loạn, đến lúc đó, Sở quốc khó lòng dùng binh đối ngoại.

Nhưng, theo như Bách Lý Hiền lo lắng, cuộc chiến này một khi không thể tốc chiến tốc thắng, một khi quân Sở chủ lực ở Hành Sơn quốc lâm vào khổ chiến, như vậy Anh Bố, Chu Ân, Cận Sấu, Lý Tả Xa tuyệt sẽ không bỏ lỡ cơ hội, đến lúc đó các lộ chư hầu sẽ tiến tới dưới thành, Sở quốc Giang Đông sẽ ngàn cân treo sợi tóc.

Một lát sau, Hạng Trang nói tiếp:

-Tử Lương, về Ngô Trung rồi bàn tiếp.

Bách Lý Hiền yên lặng gật đầu, y cũng biết lựa chọn lần này đối với Hạng Trang, đối với Đại Sở mà nói đều rất quan trọng, cho nên, sẽ vô cùng khó khăn.

Phiên ấp, đại doanh Hành Sơn quân.

Mai Quyênđang đốc thúc phó tướng Canh Thắng, quân sư Canh Vọng tuần tra toàn bộ doanh trại.

Thời Tần Mạt, từ khi Mai Quyên cử binh tạo phản, huynh đệ Canh Thắng, Canh Vọng vẫn tập hợp thành đạo phỉ trên núi, họ nghe Mai Quyên quy phục bản doanh, đem sáu ngàn tráng binh tới tìm nơi nương tựa, Mai Quyên vui mừng coi hai huynh đệ là thân tín, hai người đó cũng không phụ kỳ vọng của Mai Quyên, trở thành hai trợ thủ đắc lực ở đây.

Sau khi các lộ phản quân đánh vào Hàm Dương, đế quốc Tần bị diệt vong, Hạng Võ xưng vương thiên hạ, Mai Quyên tuy rằng công cao, nhưng do là thuộc cấp của Ngô Miêu, chỉ phong trăm nghìn hộ hầu, điều này làm cho Canh Thắng, Canh Vọng không được phục lắm, lúc đó công lao của Ngụy Báo, Tàng Đồ, Trương Nhĩ đều không bằng Mai Quyên nhưng lại được phong vương.

Tuy nhiên hiện tại, Mai Quyên lại trông mong cơ hội được phong vương, hơn một tháng trước, Hán vương ra chiếu lệnh tới Hành Sơn quốc, chỉ dụ: "Sở quốc vô đạo, Hạng Trang có mắt như mù, Giang Đông không thể trong tay hắn, nay lệnh các lộ chư hầu cùng góp sức đánh lại, người nào hạ Giang Đông trước sẽ được phong làm Sở vương!"

Lúc này tại Hành Sơn quốc, kính sơn vương Ngô miêu bệnh nặng qua đời, tất cả quốc sự đều do Thái Tử Ngô Thần xử lí, tuy nhiên Ngô Thần mới có mười sáu tuổi, làm sao hiểu được cái gì là quân chính đại sự? Bởi vậy, Hành Sơn quốc tất cả đều dựa vào Tướng quốc Ngô Trung và Thượng Tướng Quân Mai Quyên điều hành.

Tướng quốc Ngô Trung tuy rằng là tộc thúc Ngô Miêu, cũng là thân tín của Hán Vương Lưu Bang, nhưng, Ngô Trung kỳ thật không có bản lĩnh gì, Ngô Miêu sở dĩ ủy nhiệm hắn làm Hành Sơn quốc Tướng quốc, hoàn toàn là vì muốn Lưu Bang yên tâm, bởi vì Ngô Miêu là người thông minh, y biết Lưu Bang hoàn toàn không tin tưởng các lộ chư hầu.

Cho nên, khi Hán Vương hạ lệnh, Ngô Trung liền triệu Mai Quyên tới nghị sự.

Ý của Ngô Trung là theo lệnh Hán Vương khởi binh đánh Giang Đông, tuy nhiên, Mai Quyên lại kiên quyết phản đối, bởi vì Mai Quyên biết rất rõ, đánh Giang Đông không hề dễ, đối phó với Hạng Trang lại càng khó hơn.

Tuy nhiên, sau khi trở về phủ, Mai Quyên lại bị huynh đệ Canh Thắng, Canh Vọng thuyết phục.

Canh Vọng nói:

-Đại trượng phu sống cho hậu thế, tay nâng ba thước kiếm, gây dựng được công lao lớn, cần chi sợ hãi?

Mai Quyên nghĩ cũng đúng, sống cả một đời, vội vàng bao nhiêu năm, sao không tạo nên sự nghiệp lớn, thay chính mình và con cháu sau này kiếm chút vương tước?

Ngày sau đó, Mai Quyên tìm tới Ngô Trung, trình bày chủ trương mới của mình, hai người cùng nhất trí. Thái tử tuổi nhỏ Ngô Thần này không biết nên làm gì lập tức đồng tình tấu mời của hai người. Rất nhanh một số lượng lớn tráng đinh từ các xã, các dình, xác huyện tập kết tại phiên ấp. Cùng lúc đó, lương thảo khí giới cũng bắt đầu cuồn cuộn vận chuyển không ngừng tới Lư Giang Đông Tả Doanh.

Phó tướng Canh Thắng vừa đi vừa nói với Mai Quyên:

-Thượng tướng quân, tới lúc này, đã tập kết được sáu trăm nghìn binh lính, trong vòng nửa tháng có thể tăng thêm bốn mươi nghìn quân.

-Một trăm nghìn quân?

Mai Quyên lắc lắc đầu nói:

-Vẫn cần chiêu mộ nhiều tráng đinh!

-Một trăm ngàn còn chưa đủ?

Canh Thắng ngạc nhiên nói:

-Thượng Tướng Quân, Hạng Trang chỉ có hai mươi nghìn kỵ binh, tính cả binh mã của Hạng Đà, Hạng Quan đâu tới một trăm ngàn quân, hắn lại phải đối mặt với Hoài Nam vương, Đông Phối vương, Mân Việt vương cùng với Chu Ân, Cận Sấu, Lý Tả Xa và các lộ đại quân vây đánh, đâu có thể phân nhiều binh đánh chúng ta?

Mai Quyên lắc lắc đầu nói:

-Đông phối vương, Mân Việt vương chỉ là những thằng hề, không đủ mưu, Chu Ân, Cận Sấu, Lý Tả Xa thế lực thì yếu, Hoài Nam vương dù quân lực mạnh, nhưng chưa muốn bỏ ra lực lượng mạnh nhất tiến công Giang Đông, cho nên, chúng ta cần chuẩn bị tốt tâm lí đối phó với quân Sở.

Suy nghĩ một lát, Mai Quyên tiếp:

-Nếu đối mặt với quân Sở, một trăm nghìn binh thật sự là không đủ, với khả năng của Hạng Trang, sự sắc bén của quân Sở, chúng ta phải cần tới hai trăm nghìn quân, mới có thể thắng lợi được.

-Hai trăm nghìn đại quân?

Canh Thắng kinh hãi nói:

-Thượng tướng quân, thế chẳng khác chi chiêu binh cả nước?

-Không chiêu binh cả nước sao tiêu diệt được Sở quốc?

Mai D lạnh lùng nói:

-Ngươi cho rằng Hạng Trang dễ đối phó sao?

-Thượng tướng quân nói rất hay!

Quân sư Canh Vọng phấn chấn ủng hộ.

Mai Quyên gật gật đầu, chỉ bảo Canh Vọng:

-Quân sư, hãy viết một bức thư mời tướng quốc ra một đạo công văn, yêu cầu các huyện, các xã, các đình cần đến phiên ấp tập kết.

-Vâng

Canh Vọng nhận lệnh đi.

Chương 227: Hạ thủ trước lập uy

Ngô Trung, cung Sở Vương.

Tuy rằng đã là đêm khuya, nhưng đèn đuốc trong cung vẫn để sáng trưng, chỉ hơn mười cây đèn cũng đủ để làm cung điện sáng như ban ngày, đồng thời cũng đủ chiếu sáng những gương mặt, Hạng Trang tọa nơi cao nhất, Hạng Tha, Hạng Đà, Hoàn Sở, Chung Ly Muội, Quý Bố, Ngu Tử Kỳ, Vũ Thiệp, Thúc Tôn Quán, Khuất Ý và các bá quan đại thần ngồi dọc hai bên sườn.

Trong cung bày ra một bức bình phong, trên bức bình phong là một chiếc bản đồ.

Bách Lý Hiền cầm chiếc quạt lông trên tay, đứng trước chiếc bản đồ nói:

- Theo tin tức được báo lại, Hành Sơn quốc thượng tướng quân Mai Quyên tại các phiên ấp đã tập kết tới năm mươi nghìn đại quân, hơn nữa, hiện tại rất nhiều tránh đinh đang từ Hành Sơn, Lư Giang hai quận, hơn mười huyện hướng các phiên ấp tới tập kết, xem ra, Hành Sơn quốc đang tính việc gây chiến.

Hạng Trang gật gật đầu, nhìn mọi người nói:

- Ai nắm rõ tình hình Hành Sơn quốc nhất?

-Lão thần có biết một phần!

Hạng Trang vừa dứt lời, Thúc Tôn Quán liền đứng dậy, chắp tay hướng Hạng Trang, cất cao giọng nói:

- Hành Sơn quốc thuộc Hành Sơn, Lư Giang, tổng cộng có hai quận ba mươi huyện, nhân khẩu tới gần triệu, những người nhập khẩu tới khoảng hơn hai trăm nghìn, nếu tập hợp tráng đinh cũng có thể lên tới số lượng là hai trăm nghìn quân.

- Hai trăm nghìn tráng đinh?

Hạng Đà ngồi dưới liền thay đổi sắc mặt.

Thúc Tôn Quán vuốt vuốt hàm râu dưới cằm, lại nói:

- Hành Sơn quốc có thể tập hợp hai trăm nghìn tráng đinh không có nghĩa là Mai Quyên có thể hình thành hai trăm nghìn đại quân, nhưng lão thần nghĩ trăm sáu mươi nghìn đại quân thì có khả năng, bởi vì Ngô Miêu ở Hành Sơn, Lư Giang có danh hiền từ lâu, rất được lòng dân.

- Một trăm sáu mươi nghìn đại quân? Không thể nào?

Vũ Thiệp nghe vậy kinh hãi nói:

- Ngô Miêu đột nhiên có thể triệu tập được số lượng đại quân lớn thế sao? Lúc trước Lưu Bang chiếu khiến thiên hạ chư hầu tiến tới Cai Hạ hội minh, cũng chỉ triệu tập được ba nghìn quân đội!

Thúc Tôn Quán nói:

- Ngô Miêu xưa nay trị quốc trọng dân chúng, ít khi khởi binh gây chiến, vì thế, khi Lưu Bang chiếu cho thiên hạ chư hầu tiến hội minh, y cũng chỉ dẫn theo ba mươi nghìn tinh binh, nhưng ba mươi nghìn tinh binh này đều rất trung thành với Ngô Miêu và từng công phạt hàng trăm chiến lão Quan Trung.

Hạng Trang gật gật đầu nói:

-Ba mươi nghìn tinh binh của Mai Quyên quả thật rất lợi hại.

Hai bên sườn, Hoàn Sở, Ngu Tử Kỳ, Quý Bố đều tỏ vẻ đồng ý.

Lúc đó tại Triệu địa, tàn quân sở của Hạng Trang đã từng giao phong với hai mươi nghìn tinh binh của Mai Quyên, nhất là trận chiến ở Cức Bồ, quân của Mai Quyên đã để lại ấn tượng rất sâu sắc cho Hạng Trang và Ngu Tử Kỳ, người này có lẽ đã là vua các trận chiến chứ không phải bọn nông phu, kẻ tiều phu hoặc thợ săn bắn bình thường.

Hạng Tha nhíu nhíu mày nói:

- Ngô Miêu xưa nay coi trọng dân chúng, ngay cả khi Lưu Bang hạ chiếu, cũng chỉ phái ra hai mươi nghìn tinh binh, vậy lần này, tại sao y lại có thái độ khác thường vậy? Triệu tập tráng đinh toàn quốc? Hay là do chúng đã bị điều gì đó kích động, dám nghĩ Đại sở ta dễ bắt nạt chắc?

-Việc này, ta cũng không rõ.

Thúc Tôn quán nói xong liền trở về chỗ ngồi.

Bách Lý Hiền lắc chiếc quạt lông trên tay, nói:

-Điều này theo tại hạ thấy, Hành Sơn Vương Ngô Miêu đã bệnh cao qua đời, hiện tại việc triều chính do thái tử Ngô Thần quyết định, tuy nhiên Ngô Thần tuổi còn nhỏ, quyền hành thực chất nằm trong tay Tướng quốc Ngô Trung và thượng tướng quân Mai Quyên, việc điều động tráng đinh chắc chắn là chủ ý của Ngô Trung, Mai Quyên.

-Nói như vậy, chúng đã sẵn sàng một sống một chết với quân ta?

Hạng Trang cũng có chút kinh hãi, thật không ngờ, Hành Sơn quốc thế lực lại hùng mạnh như vậy.

Trải qua ba năm đại loạn cuối đời nhà Tần, năm năm Sở Hán tranh bá, toàn bộ nhân khẩu Hoa Hạ giảm mạnh, ngay cả Hán vương Lưu Bang cũng chỉ miễn cưỡng khởi binh hai trăm nghìn quân đội, nhân khẩu đông đúc như Tề quốc cũng chỉ có ba trăm nghìn quân đội, thế nhưng Hành Sơn quốc nhỏ bé như vậy, nhanh chóng có thể triệu tập được hai trăm nghìn tráng đinh? Thật ra nghĩ lại, tình huống này cũng rất hợp lí mà thôi!

Tần Mạt đại loạn, Sở Hán tranh chấp, chiến trường chỉ tập trung ở phía Bắc Trường Giang, nhân khẩu thất thoát nhiều nhất cũng chỉ ở các quận Quan Trung và Trung Nguyên, nam Trường Giang có Lâm Giang quốc và Hành Sơn quốc, Giang Đông kỳ thực cũng không bị tàn phá nhiều, thậm chí còn tiếp nhận những dân chạy nạn từ Trung Nguyên tới, nhất là Giang Đông, nhân khẩu cũng tăng gần gấp đôi.

Hành Sơn quốc trước đây không thể hiện sức mạnh cũng vì Ngô Miêu quá khiêm tốn mà thôi.

Khuất Ý mới từ Đan Dương chạy về Ngô Trung nói:

-Đại vương, Ngô Miêu ở Hành Sơn quốc nhiều năm, lương thảo đầy đủ, thực lực đất nước hùng hậu, nếu chiêu binh tới đánh Sở quân ta, triệu tập được trăm năm mươi, trăm sáu mươi nghìn đại quân là hoàn toàn có thể, thần đã sớm cho Đại Sở ta phòng ngừa chu đáo, chuẩn bị kịp thời, nếu không, khi quân của Hành Sơn quốc tiến tới, chúng ta sẽ bị động.

Hạng Trang nghe xong, quả quyết nói:

-Nếu Hành Sơn quốc muốn liều mạng với chúng ta, sao chúng ta không nhiệt tình nghênh chiến chứ?

Nói một lúc, Hạng Trang tiếp:

-Có câu, hạ thủ trước lấy uy, kẻ hạ thủ sau sẽ gặp họa, nếu muốn đánh, vậy thì hãy thừa dịp Hành Sơn quân chưa hoàn thành việc tập kết, chiếm thế thượng phong.

Hạng Đà bỗng nhiên đứng dậy, nói:

-Đại vương, đánh tới mức độ nào?

Một tia lửa lóe ra từ con ngươi Hạng Trang:

-Hắn nghĩ diệt được ta, vậy ta sẽ diệt hắn trước!

Lời nói vừa dứt, hai bên quan thần tả hữu Hạng Tha, Hạng Đà, Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ, Vũ Thiệp, Thúc Tôn Quán, Khuất Ý đều thay đổi sắc mặt, chỉ có Bách Lý Hiền đứng trước tấm bình phong bình thản nhất. Từ lúc ở huyện Sơn Âm, Hạng Trang cũng đã có ý định muốn tiêu diệt Hành Sơn quốc, chỉ có điều lúc đó chưa hạ được quyết tâm thôi.

Tuy nhiên lần này, Hạng Trang đã quyết định thực hiện ý đồ của mình.

Hạng Tha bỗng dưng đứng dậy, chắp tay về phía Hạng Trang, tỏ vẻ lo lắng nói:

-Đại vương, nếu muốn tiêu diệt Hành Sơn quốc quả thực khá khó, hơn nữa còn có đại quân viễn chinh bên ngoài, một khi Anh Bố, Chu Ân, Cận Sấu, Lý Tả Xa, Nô Than Diêu, và các lộ chư hầu khác kéo tới Giang Đông, chúng ta nên làm thế nào?

Hạng Trang nói với Bách Lý Hiền:

-Tử Lương, ngươi nói xem!

-Vâng.

Bách Lý Hiền ôm chiếc quạt lông, chắp tay hướng phía Hạng Trang, nhìn quanh quan văn võ một vòng, nói:

-Nếu muốn tiêu diệt Hành Sơn quốc, có hai điểm mấu chốt, thứ nhất, tập kết toàn bộ quân tinh nhuệ, nhân trước khi các lộ chư hầu kéo tới, nhanh chóng công hãm Lư Giang, đánh tan đại quân Mai Sách, thứ hai, thuyết phục Lâm Giang vương góp sức, liên kết tấn công Hành Sơn quốc.

Lúc trước, Hạng Trang và Bách Lý Hiền cũng đã bàn bạc qua, việc tiêu diệt Hành Sơn quốc vẫn có khả năng.

Theo tin tình báo, Mai Quyên, Anh Bố, Chu Ân, Cận Sấu, Lý Tả Xa, Nô Sồ Diêu đều tập kết quân đội, bên Nô Vô Chư tuy rằng không có tin tức gì, nhưng y cũng sẽ không án binh bất động được, bảy lộ chư hầu giờ vây quanh Giang Đông, nhìn thanh thế thì lớn, kỳ thực chẳng đáng lo nghĩ, quân Sở vẫn có thể lợi dụng thời gian tiêu diệt từng bộ phận một.

Bách Lý Hiền còn chưa dứt lời, trong đại điện vang lên những tiếng xì xào, đại đa số đang hoài nghi ý kiến của Bách Lý Hiền, tuy nhiên, cũng có người còn thật sự cân nhắc khả năng trong đó.

Một lúc lâu sau, Khuất Ý mới nói:

-Quân sư, việc nhanh chóng công hãm Lư Giang, đánh tan quân Mai Quyên, quả thực không dễ chút nào?

-Đúng là không dễ, nhưng không phải không có khả năng.

Bách Lý Hiền lại phe phẩy chiếc quạt lông, mỉm cười nói:

-Chỉ cần thực hiện được hai điểm mấu chốt này, mọi việc sẽ dễ dàng hơn, thứ nhất, triệu tập đủ đại quân theo hướng Đan Đồ, Khúc A tiến công Hoài Nam. Thứ hai, triệu tập tinh binh, tiến đánh các phiên ấp.

Hạng Trang chậm rãi đứng lên, nhìn văn võ đại thần một lượt:

-Quả nhân quyết định sẽ tự mình dẫn ba mươi nghìn tinh binh đánh các phiên ấp, thượng tướng quân Hạng Đà triệu tập binh mã cả nước, hướng phía Đan Đồ, Khúc A chống đỡ đại quân Hoài Nam, thiếu đại phu Vũ Thiệp mang lễ vật tới Lâm Giang quốc, thuyết phục Lâm Giang Vương liên hợp xuất binh, tấn công Hành Sơn quốc.

-Vâng.

-Vâng.

Hạng Đà, Vũ Thiệp đồng nhất đứng lên, chắp tay nhận lệnh.

Ánh mắt Hạng Trang chuyển về phía Hạng Tha, nghiêm nghị nói:

-Lương thảo, khí giới, điều phối, triệu tập phu dịch cùng với các việc lớn nhỏ trong nước giao cho Tử Dực ngươi.

Hạng Tha đứng dậy nói:

-Đại vương yên tâm, thần nhất định hoàn thành tốt….

Lũng Tây, đại bản doanh quân Hán.

Lưu Bang đang cùng Trương Lương, Trần Bình thưởng rượu, Hạ Hầu Anh bỗng kích động đi lên, cất cao giọng nói:

-Đại vương, tin tốt tới, tin tức từ Hành Sơn quốc truyền đến, Mai Quyên tại các phiên ấp đang tập hợp sáu mươi nghìn đại quân, và rất nhiều tráng đinh khác, xem ra, Hành Sơn quốc quyết liều mạng với Sở quốc.

-Ồ?

Lưu Bang ngạc nhiên, nói:

-Ngô Miêu từ khi nào trở lên hiếu chiến vậy?

Trương Lương, Trần Bình cũng có vẻ ngạc nhiên. Trần Bình hỏi:

-Hạ Hầu tướng quân, Mai Quyên tập kết nhiều quân dội như vậy, Hành Sơn vương Ngô Miêu không ngăn cản hắn sao?

Hạ Hầu Anh vỗ ta, nói:

-Tiên sinh có lẽ chưa biết, Ngô Miêu bệnh nặng, mọi việc trong nước đều do tướng quốc Ngô Trung và thượng tướng quaanMai Chì định đoạt.

-Thì ra vậy.

Lưu Bang cười lớn:

- Ha ha, thật đúng là trời giúp ta rồi!

Lưu Bang xưa nay chỉ biết Ngô Miêu đối nhân xử thế khiêm tốn, không hề hiếu chiến, cho nên việc xuất binh sang Giang Đông nhiều nhất cũng chỉ phái ra hai mươi, ba mươi nghìn đại quân là nhiều, như trận chiến ở Cai Hạ, Ngô Miêu cũng chỉ phái tới ba mươi nghìn tinh binh, không ngờ sau khi ngã bệnh, mấy tên tướng quốc lại hiếu chiến đến vậy, đúng là trời giúp Lưu Bang ta rồi!

Việc này sẽ làm khó Hạng Trang kia, bảy lộ liên quân, lại thêm Hành Sơn quốc dốc toàn bộ lực lượng, tên nghịch tặc Anh Bố hơn phân nửa sau đó cũng sẽ kéo người xuống Lần này không tiêu diệt được Sở quốc cũng phải đánh cho chúng hồn bay phách lạc, như vậy, ba năm sau đợi khi Lưu Bang xuất quan, thằng nhãi Hạng Trang lấy gì mà chống đỡ lại y chứ?

Lập tức Lưu Bang tu một hơi hết chén rượu, đứng lên, hướng phía Trương Lương, Trần Bình nói:

-Tử Phòng, Trần Bình, Lạc Giáp từ Nguyệt Thị đem về năm nghìn con ngựa tốt, đi, theo quả nhân cùng đi xem sao, nhân tiện, chọn cho hai ngươi hai tuấn mã làm vật cưỡi, ha ha

Chương 228: Lừa dối

Khúc A, đại doanh quân Sở.

Hạng Đà đang cùng với mười mấy tên thuộc cấp vây quanh xuống tuần tra phường binh khí.

Lần trước sau khi kết thúc nghị triều định, Hạng Trang liền tự mình đề xuất hai vạn tinh binh rời khỏ Ngô Trung, đi tắt theo đường nhỏ thẳng đến lấy phiên ấp, Hạng Đà thì mang theo nhân mã cốt lõi tiến đến Khúc A đóng đại doanh, đồng thời mệnh lệnh cho các quận, các huyện bất ngờ tập hợp tráng đinh, gấp rút tiếp viện cho đại doanh Khúc A, đến bây giờ, tập hợp ở đại doanh quân Sở Khúc A đã vượt quá năm vạn người.

Bên trong đám năm vạn người này, có hai vạn là nhân mã cốt lõi của Hạng Đà, hai vạn là tàn binh của Hạng Quan, còn lại một vạn thì là tráng đinh vừa mới tập trung của quận Ngô Trung, về phần quận Đan Dương, sẽ, quận Hội Kê đều triệu tập tráng đinh, bởi vì cách xa nhau một chút, còn cần phải ít nhất thời gian nửa tháng mới có thể lần lượt tới.

Phường binh khí nằm ở trong sơn cốc bên cạnh đại doanh Khúc A.

Dọc theo ven khe suối nhỏ của sơn cốc dựng lên hơn một nghìn gian nhà tranh, hơn nghìn tên thợ rèn phanh ngực, đang ở trong nhà tranh rèn binh khí ding ding dang dang, chủ yếu chính là hoàn thủ đao, ba lăng tiễn cùng với phi mâu, ở sau nhà tranh, dọc theo núi còn xây dựng lên mấy trăm tòa thổ cao lò, hơn một nghìn tên tráng đinh mồ hôi như mưa, đang liều mạng ở trong cái bễ cho lò cao thông gió.

Bên lò cao, thì xếp một đống phôi hoành đao to, những cái này đều là vừa mới đúc kim loại ra, còn chưa kịp đưa vào lò rèn tiến hành rèn, Hạng Đà từ trong nhặt lên hai thanh phôi thô hung hăng hỗ đánh, chỉ nghe một tiếng nổ vang, hai thanh hoàn thủ đao thô đúng là hoàn hảo không tổn hao gì, Hạng Đà mắt không khỏi sáng ngời, khen:

- Thiết tốt! Truyện được copy tại

Công Thâu Xa đi theo cạnh nói:

- Thượng Tướng Quân, đây chính là tinh thiết tốt nhất!

Từ trong cái bễ xuất hiện, nhiệt độ trong lò thiết đã rất cao rồi, nhiệt độ lò rất cao lại thúc đẩy phẩm chất bản chất nâng cao, trước kia từ trong lò luyện ra là gang vừa giòn lại vừa cứng, phải qua mấy chục lần thậm chí mấy trăm lần nấu lại, có thể rèn, nhưng hiện tại, từ trong lò ra trực tiếp chính là tinh thiết, có thể rèn trực tiếp.

Hạng Đà gật gật đầu, xoay đầu một cái bỗng nhiên nhìn thấy một cái lò cao kỳ quái, cái lò cao khác đều là dựa vào núi mà xây, và cao hơn, nhưng cái lò cao này lại là chôn ngầm dưới đất, hơn nữa trên đỉnh cũng là rộng mở, bốn tên tránh đinh phanh ngực đứng trên giá của cái tháp, đang hợp lức quấy một cây trộn thiếc dài.

- Công Thâu tiên sinh, cái này lại là cái lò gì?

Hạng Đà tò mò nói.

- Đây là đầu cơ cương lò.

Công Thâu Xa có chút tự đắc nói:

- Trước kia ở lỗ quốc, lão hủ từng gặp qua bậc thầy rèn có tiếng đương thời đã từng dùng lò luyện kim loại này tinh chế ra một tinh thép tốt, độ cứng của nó đánh thắng tinh chương do ngài cung cấp.

Nói một hồi, Công Thâu Xa lại có chút di hận nói:

- Chẳng qua, lão hủ tạm thời chưa thể cho ra một tinh thép.

Hạng Đà giơ tay vỗ vỗ vai Công Thâu Xa, nói:

- Công Thâu tiên sinh chính là Mặc gia cự, lại là bậc thầy thợ thủ công có tiếng đương thời, bổn tướng quân tin tưởng ngươi có một ngày sẽ thành công chế tạo ra một tinh thép tính chất tốt, đến lúc đó, tiên sinh có thể nhất định phải vì bổn tướng quân làm một hoành đao tinh thép chém sắt như chép bùn!

Công Thâu Xa khoát tay áo, nói:

- Lão già tận lực hết sức.

Nói xong, mọi người lại tới phường chế cung trước, chỉ thấy trên đất trống phường chế cung đã thả mốt đống gỗ dâu già, vẫn có vài tráng đinh đem từng cây một đã mười mấy năm tuổi thậm chí có loại gỗ đã sống được trên trăm năm cũng đem tới đây, trong phường chế cung. Mấy trăm tên thợ mộc đang ngày đêm tạo trường cung, tuy nhiên công nghệ tạo đơn thể trường cung càng đơn giản, thích hợp trang bị lượng lớn.

Hạng Đà đi vào trong phường chế, từ một tên thợ thủ công lấy ra một trường cung đã làm xong, đổi kéo thử, lực kéo khoảng một thạch, nam đinh trưởng thành đều có thể dễ dàng kéo mở, lại lấy một trọng tiễn thử trình bắn, dùng góc độ khoảng bốn mươi lăm độ để bắn thử, bắn xa hơn một trăm bước. hơn nữa khi trọng tiễn rớt xuống có thể nhẹ xuyên qua áo trọng giáp.

Có thể nếu như lấy trường cung gỗ dâu tiến hành công kích chính xác là không được, ngoai hai mươi bước trên cơ bản là mười trật chín rồi.

Kỳ thực cũng trong tình lý, những trường cung gỗ dâu này thực ra chính là xé từng sợi gỗ dâu buộc thành dây thừng đơn giản như vậy, cung nghệ chế cung này căn bản không có đời sau phức tạp vậy, đương nhiên. Cái này cũng có liên quan tới phương thức chế tác thủ tiễn cung, bởi vì áp chế mưa tên của cung tiễn thủ cho tới bây giờ đều là dựa vào số lượng thủ thắng, do đó độ chính xác không quan trọng như thế.

Hạng Đà phóng hồi trường cung. Vừa quay đầu hỏi kho vũ khí:

- Trường cung như vậy, một tháng có thể tạo ra được bao nhiêu?

Kho vũ khí hồi đáp:

- Gần gỗ dâu rất nhiều. Trữ đay cũng đầy đủ, nếu như người cũng đủ. Như vậy cung dài một tháng đến ít nhất cũng có thể chế tác hơn năm nghìn cái!

Hạng Đà lúc này quay đầu lại quát:

- Dương gù, lại cho phường làm cung điều thêm tám trăm tráng đinh!

- Vâng!

Đi theo sau Hạng Đà là tên thuộc cấp dương gù ầm ầm nhận lời, lĩnh mệnh mà đi.

Hạng Đà lại nói:

- Như vậy, hoàn thủ đao, phi mâu cùng với trọng tiễn Lang nha, một tháng có thể tạo ra bao nhiêu?

Kho vũ khí nói:

- Trọng tiễn Lang nha sau khi đúc kim loại chỉ cần đơn gian mở phong, chế tác cũng dễ, do vậy một tháng có thể chế tác hơn mười vạn cái đều không nói chơi, nhưng mà để tạo ra hoàn thủ đao và phi mâu cực kỳ khó khăn, ngoài trừ thợ rèn tay nghề cao minh, thợ rèn bình thường và tráng đinh tầm thường căn bản là tay nghề kém, do vậy số lượng không nhiều…

Hạng Đà nhíu mày, nói:

- Số lượng không nhiều nhưng là bao nhiêu?

Kho vũ khí thở dài nói:

- Hoàn thủ đao mỗi tháng năm trăm đao, phi mâu hai ngàn cái.

- Ít như vậy?

Hạng Đang không khỏi nhăn mặt mày, mỗi tháng lấy năm trăm cây hoàn thủ đao, một năm cũng sáu ngàn cây, xấp xỉ chỉ cần thời gian mười năm có thể trang bị sáu vạn người, xem ra, ngoài chiêu mộ các thợ rèn binh khí từ các quận, các huyện đến Khúc A ra, còn phải có một lượng lớn chế tác trúc đao kích gỗ dùng ứng cấp, nếu không, quân Sở chỉ có thể dùng nắm đấm đi giáp lá cà với địch thôi.

Quảng Lăng nam giao, đại doanh quân Hoài Nam.

Từ lúc hơn nửa tháng trước, Anh Bố đã tự mình đem ba vạn tinh binh chạy về Quảng Lăng, cũng ở ngoại thành đóng đại doanh, khoảng cách từ Quảng Lăng đến Ô Giang không tới một trăm dặm, chỉ cần thuyền cũng đã đủ rồi, quân Hoài Nam thậm chí có thể trong một ngày đêm vòng qua phía nam Ô Giang, hành quân gấp nhiều nhất chỉ cần năm ngày, quân Hoài Nam có thể giết xuống thành Ngô Trung.

Trong tiếng bước chân nhẹ nhàng, Khoái Triệt thi nhiên đi tới ngoài hành dinh của Anh Bố.

Chưa kịp vào trong, một tên tướng lĩnh quân Hoài Nam cát bụi dặm trường đã tới gần viên ngoại, nhìn thấy Khoái Triệt, tên tướng lĩnh quân Hoài Nam khẩn trương chắp tay thi lễ, đại lễ tham kiến.

Khoái Triệt đáp lễ, thản nhiên nói:

- Tả Giang có phảicó tin tức?

Tướng lĩnh không dám chậm trễ, đáp:

- Hồi bẩm Tướng quốc, khoảng mười ngày trước, Sở Vương Hạng Trang tự mình dẫn năm vạn đại quân tiến đóng Khúc A, hơn nữa còn có càng nhiều tráng đinh hơn từ các quận Giang Đông, các huyện cuồn cuộn không mà mà hướng về Khúc A tập kết, trước mắt đại doanh Khúc A đang kết bốn lò luyện thiết ở bốn phía, tạo ra binh khí, xem ra, rõ ràng là nhằm vào quân Hoài Nam chúng ta mà đến.

Khoái Triệt gật gật đầu, nói:

- Biết rồi, người vẫn là khẩn trương về bên bờ bên kia đi thôi,

- Vâng!

Tướng lĩnh ầm ầm đồng ý, xoay người mà đi, đối với tướng quân trinh sát nhỏ bé này mà nói, đem tin tức cấp báo đến Đại Vương hoặc là Tướng quốc biết, đều không phân biệt gì cả.

Nhìn theo bóng dáng đã đi xa của tướng quân trinh sát, khóe mắt của Khoái Triệt đột nhiên nổi lên một luồng cười thản nhiên.

Hạng Trang tự mình đề xuất năm vạn đại quân tiến đóng Khúc A? Kẻ hèn mọn này chính là muốn lừa dối đại quân Hoài Nam của hắn? Hay thật sự là muốn bắt nạt người Hoài Nam quốc ta ư? Nếu không xảy ra việc ngoài ý muốn, Hạng Trang sớm đã tự minh đề xuất đại quân đi tắt qua đường nhỏ lao đến Phiên ấp mà đi, về phần Khúc A, nhiều nhất chỉ có Hạng Đà hoặc là Cao Sở ở nơi nào đó phô trương thanh thế thôi.

Đang trong lúc suy tính, bỗng nhiên phía sau truyền đến tiếng bước chân vang lên, Khoái Triệt quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy Anh Bố đã từ trong đại sảnh hành dinh bước ra, Khoái Triệt khẩn trương chắp tay vái chào.

Anh Bố khoát tay áo, nói:

- Tướng quốc, mới nãy hình như trinh sát tướng quân đã trở lại rồi đó?

Khoái Triệt gật gật đầu,nói:

- Đúng là, trinh sát tướng quân còn mang về một tin tức nói là, Hạng Trang đã tự mình đề xuất năm vạn đại quân tiến đóng Khúc A, cũng còn có càng nhiều trang đinh đang từ các quận Giang Đông, các huyện cuồn cuộn không ngừng hướng về Khúc A tập kết, xem điệu bộ này, Hạng Trang rõ ràng là xem chúng ta thành đại địch đại quân Hoài Nam.

Anh Bố nghe vậy không khỏi lắc đầu cười khắc khổ, trong lòng có chút tự đắc, lại có chút căm tức.

Có thể bị Hạng Trang coi là đại địch số một, điều này khiến cho trong lòng Anh Bố cảm thấy không phải không đắc ý, có thể Hạng Trang tự mình đề xuất đại quân đi Khúc A trước, Anh Bố hắn rất khó có thể lại thảo được lời gì cả, cứ như vậy, há không phải là không có lời gì về Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa, Tự Vô Chư, Tự Lạc Lắc còn có cả Mai Quyên sao?

Ánh mắt Khoái Triệt lấp lánh, nói:

- Đại vương, theo kế sách này, thì vẫn là ngồi yên xem sự biến đối của nó thôi.

Anh Bố thở dài, nói:

- Như cho tới bây giờ, cũng chỉ có thể như vậy, cũng được, yên tĩnh xem sự biến đổi của nó đi.

Khoái Triệt cười mỉm, nói:

- Ngày trước nghĩa đế chiếu lệnh, ai vào làm vua của Quan Trung, có thể là vào Lưu Bang của Quang Trung trước cuối cùng cũng chưa chắc lên làm vua của Quan Trung, lần này, người hạ Giang Đông trước chưa chắc có thể lên làm vua Giang Đông!

Anh Bố nghe vậy hai mắt lập tức sáng ngời, ý của Khoái Triệt đã nói rất rõ ràng rồi, người khác liền giành đánh hạ Giang Đông trước, cũng không chắc có thể lên làm vua của Giang Đông, bởi vì cho ai làm không cho ai làm, còn phải nói đến thực lực, Anh Bố hắn giống như là Hạng Võ lúc trước, tuy rằng là hậu nhân Quan Trung, có thể cho ai làm vua của Quan Trung, vẫn còn dựa vào lời nói của Hạng Võ mới tính.

Huyện Y, hai vạn tinh binh quân Sở đang dọc theo đường nhỏ hướng về phía tây vội vàng đi.

Vì để ẩn nấp hành tung, đạt tới hiệu quả của sự giấu giếm, quân Sở cũng không có đi nhanh, mà là chuyên chọn đường nhỏ hoang vu mà hành quân, từ Ngô Trung đến huyện Y, hơn bảy trăm dặm đường núi mà phải đi đủ mười ngày, điều này đối với kỵ binh mà nói, có thể nói là tốc độ hành quân xưa nay chưa từng có, đương nhiên, là tốc độ hành quân chậm nhất.

Phải thừa nhận là, Giang Nam đích xác không thích hợp để kỵ binh tác chiến.

Ở trong núi non cao vút, kỵ binh thậm chí ngay cả đến tìm một con đường thích hợp để hành quân cũng rất khó khăn, đừng nói đến tiến hành tụ quần xung phong đại quy mô, may lần này xuất chinh, Hạng Trang cũng không dự tính sử dụng kỵ binh tác chiến, hai vạn chiến mã chinh phạt, cũng đều là loại ngựa hạng kém chân thấp, chỉ là dùng thay thế đi bộ, tận dụng khả năng tiết kiệm thể lực của các tướng sĩ thôi.

Trên tảng đá lớn bên đường nhỏ, bày ra một tấm bản đồ hành quân, Hạng Trang cùng với chư tướng Cao Sơ, Bàng Ngọc, Tiêu Khai, Điền Hoành đang vây xung quanh bản đồ, Bách Lý Hiền chỉ vào bản đồ, cao giọng nói:

- Đại vương, từ huyện Y theo hướng tây không đến năm mươi dặm chính là địa giới của quận Lư Giang rồi, lại theo hướng tây bốn trăm dặm nữa là Phiên ấp, bộ binh hành quân gấp hai ngày là có thể đến!

Hạng Trang gật gật đầu, vừa quay đầu lại căn dặn Tấn Tương:

- Truyền lệnh, toàn quân bỏ ngựa đi bộ!

Chương 229: Đây chính là chiến tranh

Phiên ấp đông giao, đại doanh quân Hành Sơn.

Trong tiếng cọt kẹt của bánh xe lộc cộc chuyển động, hơn trăm chiếc xe bò đi xuyên qua viên môn, những xe bò này đều chất nhiều bao tải như đống núi, đóng trong bao tải đều là lương thực, ít nhất cũng có trên nghìn cân.

Trong tiếng bước chân dồn dập, bước nhanh thẳng tới vây quanh càng xe của Canh Thắng, Canh Vọng.

Hướng về trước mắt mấy trăm xe bò chở đầy lương thực, trên mặt Mai Quyên lại tỏ vẻ thất vọng thậm chí sắc mặt lo âu, lớn tiếng quát hỏi Giáo Úy tên áp giải lương thảo:

- Không phải nói hôm nay có hai vạn thạch lương thảo chuyển đến sao, sao lại chỉ có năm nghìn thạch?

Mai Quyên không thể không lo âu, chính cái gọi là đại quân chưa động, lương thảo đi trước, trước mắt tập kết đến đại doanh Hành Sơn của phiên ấp đã vượt quá mười vạn người, có thể gom góp lương thảo chỉ có không đến hai vạn thạch, mười vạn đại quân, người ăn ngựa nhai, một ngày có thể tiêu hao hết ba nghìn thạch lương thực, số hai vạn thạch lương thực có đủ để chống đỡ vài ngày không?

Áp giải lương thực Giáo Úy quỳ một gối xuống, lộ vẻ sầu thảm hồi đáp:

- Thượng tướng quân, vỗn dĩ có hai vạn thạch, khi có thể chuyển tới sông Bành Xuẩn, đột nhiên bị cuồng phong, đánh đổ hơn một nửa thuyền lương thực, kết quả là chỉ còn lại có nhiêu đó.

- Mất đi quân lương, tử tội!

Mai Quyên lại thốt nhiên biến sắc nói,

- Người đâu, kéo xuống dưới, chém!

- Vâng!

Hai tên thân binh ầm ầm đồng ý, lập tức kéo Giáo Úy lên tên mà đã áp giải lương thực ấn ngã nhào xuống đất

- Thượng tướng quân, mạt tướng bị oan!

Áp giải lương thực Giáo Úy lộ vẻ sầu thảm nói,

- Trước mắt đang gặp phải xuân hạ giao mùa, mỗi năm vào lúc này, sông Bành Xuẩn luôn luôn bị mưa to gió lớn xâm nhập, gió lốc lớn đánh lật thuyền lương thực, thật là khó mà lường được thời tiết, tuyệt đối không phải do mạt tướng không làm tròn bổn phận, mạt tướng chết cũng không đáng tiếc, lại không nguyện hàm oan để nhận lấy cái chết!

Phó tướng Canh Thắng, quân sư Canh Vọng cũng đều tiến lên trước xin tha thứ.

Mai Quyên lúc này mới buồn hừ một tiếng, quát:

- Tội chết có thể tránh, tội sống khó mà thoát được, kéo xuống dưới, đánh tám mươi roi!

Hai tên thân binh lại lần nữa thưa vâng, kéo áp tải lương thực đi Giáo Úy, Mai Tiêu lúc này mới thở dài, lo lắng hừng hực nói:

- Bổn tướng quân thật ra có sơ sót, trước mắt đã vào mùa mưa, nhất là sông Bành Xuẩn, mỗi một cơn lốc quấy phá, từ huyện Hiệp đến đường thủy Phiên ấp có thể không bình yên rồi, xem ra chỉ có thể theo hướng đường bộ mà vận chuyển lương thực thôi.

Canh Thắng thở dài:

- Có thể đến lúc này, ngày tháng xuất binh Giang Đông ắt cũng phải chậm lại rồi.

Từ Bang huyện đến Phiên ấp, đường biển rất gần, cũng dễ đi, có thể cần lắm thì đi đường bộ, không chỉ có lộ trình tăng gấp mấy lần, mà còn núi non hiểm trở, rất khó đi lại, vốn dĩ chỉ cần mười ngày thông vận lương thực đến, rất có thể phải cần đến một tháng mới có thể vận chuyển đến được, hơn nữa mỗi lần vận chuyển số lượng lương thực, rất có thể không bằng một phần mười vận tải đường thủy!

Canh Vọng cũng nói:

- Sớm biết vậy, thật phải ở Phiên ấp cũng sữa một kho lương. Thủ phát.

Mai quyên cười khổ lắc đầu, hùng mạnh như Đế quốc Đại Tần, ngoài thái thương ở Hàm Dương ra, cũng chỉ ở thái thương thành Hàm Dương, chỉ là một Hành Sơn quốc nhỏ nhoi, lại làm sao có thể ở thủ đô huyện Chu ngoài ra còn phải sữa chữa một cái kho lương?

Mai Quyên xoay người trong nháy mắt đã trở về hành dinh, bỗng nhiên phía sau truyền tới tiếng vó ngựa dồn dập, quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy một con khoái mã giống như gió cuốn tan mây từ phía trước lao nhanh đến, chưa kịp tiếp cận, binh sĩ trên lưng ngựa đã phi thân xuống ngựa, quỳ một gối xuống hướng về phía Mai Quyên bẩm báo:

- Thượng tướng quân, đại quân Sở quốc đột kích!

Ừ?!

- A!

Điều đó không thể được?!

Sắc mặt của Mai Quyên, Canh Thắng, Canh Vọng đồng thời biến sắc, đại quân Sở quốc đột kích?!

- Thượng tướng quân, cực kỳ chính xác!

Binh sĩ giọng điệu hổn hển, vẻ mặt lộ vẻ sầu thảm nói,

- Đại quân Sở quốc đã qua bến Phi Vân, rời chỗ này khoảng hai mươi dặm rồi!

- Ngươi nói cái gì, đại quân Sở quốc đã qua bến Phi Vân?! Bạn đang đọc chuyện tại

Canh Thắng giận tím mặt, tức giận tiến lên chám ngực đám binh sĩ, lạnh lùng nói,

- Tại sao cho tới bây giờ mới hồi báo, nãy giờ ngươi làm cái gì?!

Binh sĩ không dám nhìn thẳng vào ánh mắt như muốn ăn thịt của Canh Thắng, vẻ mặt lộ vẻ sầu thảm nói:

- Tướng quân có điều không biết, đại quân Sở quốc tiến lên với tộc độ nhanh chóng đến mức kinh ngạc, đội tham báo của mạt tướng tuy sớm đã phát hiện ra hành tung của đại quân Sở quốc, không chờ đến tin tức của bọn họ truyền trở về, đại quân Sở quốc cũng không ngờ liền theo đuôi mà đến!

- Truyền lệnh, toàn quân quay về doanh trại, gia tăng phòng bị!

Mai Quyên lại nhanh chóng khôi phục điềm tĩnh, Canh Thắng không tham dự trong phạm vi Cai Hạ, cũng không đi vây phá tàn quân Hạng Trang ở Triệu quốc, bởi vậy không biết tốc độ hành quân khủng bố của quân Sở, có thể Mai DOem7 cũng đã biết, cuộc chiến Cức Bồ, hai vạn tinh binh Mai Quyên chỉ chạy khoảng năm mươi bước, quân Sở không nhờ chạy hơn trăm dặm, tốc độ đó thật không phải là hư vô!

Canh Thắng nói:

- Tướng quân, vì sao không lùi vào trong thành Phiên ấp cố thủ?

Canh Vọng nói:

- Đại ca anh hồ đồ quá, lương thảo binh khí đều ở trong đại doanh ngoài thành, đại quân thoái lui vào Phiên ấp lại thủ vững thế nào, chẳng lẽ lại khiến các tiến sĩ bụng đói mà đi liều mạng với quân Sở? Về phần đổi vận lương thực cùng với khí giới, đại quân Sở quốc đa qua bến Phi Vân, từ bến Phi Vân đến Phiên ấp không đến hai mươi dặm, căn bản là không còn kịp nữa.

Cảnh Thắng theo bản năng nói:

- Thượng tướng quân, cái này có thể phiền toái đấy.

- Phiền cái gì chứ, có cái gì phiền đâu?

Mai Quyên lại lãnh đạm nói,

- Nhân tố quyết định thắng bại chiến tranh chẳng qua là ba cái, thiên thời, địa lợi, nhân hòa, quân ta tác chiến ở bổn quốc, lại là dùng khỏe ứng mệt, có thể nói đã chiếm hết địa lợi nhân hòa, về phần thiên thời, hai bên địch và ta đều là chờ đợi, cho nên, trận đầu này quân ta muốn bại cũng khó.

Bến Phi Vân đi tới trước trên đường lớn Phiên ấp, hai vạn Sở quân đang phân thành năm cánh quân cấp tiến về phía trước.

Trong tiếng bước chân như tuôn, Hạng Trang xách đao cầm kích, đang vung đôi chân dài chạy như bay về phía trước, thậm chí ngay cả túi lương khô và đệm chăn hành quân của mình cũng không làm phiền thân binh đi bên cạnh, cho dù thân là Sở vương, có thể Hạng Trnag cũng không nghĩ làm cái gì là đặc thù hóa, cho nên hắn đem ngựa Ô Nha của mình cũng bỏ lại Thái huyện.

Đương nhiên, có chút đặc thù hóa hay là phải làm.

Vì khích lệ tinh thần của binh sĩ, đề cao sức chiến đấu của một đội quân, dựa theo bất đồng tước vị để tách sự đãi ngộ giữa các tướng sĩ đích xác là rất tất yếu, giống như binh tinh nhuệ Đại Tần đã từng, bất đồng tước vị, đại ngộ cũng kém xa một trời một vực, làm như vậy là để khích lệ tinh thần binh linh không có tước vị hoặc tước vị thấp kém đến chiến trường ra sức chém giết, đi giành được tước vị cao.

Làm như vậy hiệu quả cũng là rõ ràng, Chiến quốc thất hùng, trang bị quân tinh nhuệ của Đại Tần, huấn luyện cũng là rất nghiêm ngặt, có thể bọn họ trên chiến trường tung hoành ngang dọc, đánh đâu thắng đó, bất luận là có võ tốt Ngụy quốc, kích quốc kích sĩ, hay là thiết kỵ Triệu quốc, toàn bộ đều bị bọn họ nghiền thành bột mịn!

Hiện tại quân Sở cũng nghiêm khắc kế thừa chế độ tước vị của quân Tần, tước vị bất đồng, đại ngộ cũng hoàn toàn bất đồng, thí dụ như thượng tạo và công sĩ cũng chỉ có thể gặm lương khô, trâm niễu và bất canh còn có thịt sấy ăn, cấp năm đại phu trở lên thậm chí còn có rượu trắng uống, nhưng mà đại ngộ trong quân tốt nhất cũng chính là thịt sấy, rượu trắng, còn lại là không có.

Đương nhiên, tới địa phương rồi, sự đãi ngộ giữa bất đồng tước vị là cực lớn.

Trong tiếng vó ngựa dồn dập, hơn mười kỵ binh thám báo cưỡi ngựa từ tiến phương phi tới cũng giống như quay trở về.

Bởi vì theo Thái huyện phiên ấp đường núi hiểm trở khó đi, mang theo chiến mã sẽ liên lụy rất lớn đến tốc độ hành quân, bởi vậy chính ngựa Ô Truy của Hạng Trang cũng không mang theo, có thể mấy trăm kỵ binh của doanh trại thám báo vẫn phải dận dụng khả năng mang theo ngựa, điều này hoàn toàn là bởi vì tính chất đặc thù của doanh trại thám báo, thám báo nếu đã không có chiến mã, thì sao có thể gọi là thám báo được?

- Đại vương, đại quân Hành Sơn đã có phòng bị!

Thám báo Giáo Úy tiến đến bẩm báo trên mặt cỏ vẻ gấp gáp, trên trán còn nổi lên một chử lão đại, giáp da trên người là một khối ấm ướt, hiển nhiên rất là chật vật, trên thực tế, hai vạn tướng sĩ quân Sở, gần như mỗi người đều như vậy, trên đỉnh đầu Hạng Trang cũng có vài cái bao.

Đây đều là một trận mưa đá làm náo loạn nửa đường, ông trời có thể mặc kệ ngươi là Đại vương hay tiểu binh, một trận mưa đá rơi xuống, không phân biệt tôn quý, bất kể cao thấp, tất cả đều vừa vặn, cũng may mưa đá không có tính đặc biệt lớn, đập trên người cũng còn có chút đau, cũng là không đả thương được người, chính là làm ướt chiến bào và có chút ướt chăn đệm mà thôi.

Tuy nhiên hành quân đánh giặc chính là như vậy, tuyệt không thể giống như qua ngày ở nhà thoải mái vậy được.

Thám báo Giáo Úy vừa nói dứt lời, cùng đi theo bên người Hạng Trang Bách Lý Hiền liền thở dài, nói:

- Xem ra vẫn là bị đội trinh thám của quân Hành Sơn phát hiện, đánh lén không được rồi, đáng tiếc.

- Đây là chiến tranh.

Hạng Trang lại khoát tay áo, vẻ mặt tự nhiên.

Nếu là chiến tranh, vậy thì nhất định tồn tại rất nhiều nhân tố không xác định, nếu như mọi việc đều dựa vào thiết tưởng của ngươi mà phát triển, vậy không phải là chiến tranh mà là diễn tập.

Trên thế giới này, cho tới bây giờ sẽ không có người có thể lường trước động cơ của địch, Trương Lương cũng không thể.

Hạng Trang không phải là thần, hắn không có khả năng mang theo hai vạn đại quân mà người không biết quỷ không hay tiếp cận phiên ấp.

Lúc trước Hạng Trang mang theo tàn quân Sở quốc ở tất cả đất Ngụy, đất Tề, đất Triệu, đủ để ẩn nấp hình tung, người không biết quỷ không hay bất giác trốn ra mấy trăm dặm, đó chính là do đương thời Hạng Trang sở hạ chỉ có mấy nghìn người, ngày ẩn náu đêm ra, lại phái nhiều thám báo giết người qua đường cùng với những người sắn bắt, cầm gậy, phong tỏa tin tức cũng không mấy khó khăn.

Có thể bây giờ, dưới trướng Hạng Trang lại đủ hai vạn đại quân!

Hai vạn đại quân kéo quân cuồn cuộn mà hành quân, đội ngũ hành quân này kéo dài tới mười mấy dặm, còn tưởng tưởng mấy nghìn quân như vậy ẩn nấp hình tung, người không biết quỷ không hay bất giác trốn ra trăm dặm, đó mới chính là người ngốc nói mê, mà Mai Quyên nếu như có thể khiến cho đại quân Sở quốc tiếp cận phiên ấp mà lại lờ mờ chẳng biết gì, đó mới không phải danh tiếng của hắn, mà là đầu con lợn.

Hạng Trang lập tức hạ lệnh:

- Truyền lệnh, nghỉ ngơi và chỉnh đốn ngay tại chỗ, toàn quân ăn cơm!

Nếu quân Hành Sơn đã có phòng bị, quân Sở cũng sẽ không tất không vội vả nóng nảy.

Vì kế sách hôm nay, vẫn là đi trước ăn sau, làm cho thể lực toàn quân tướng sĩ được dưỡng túc trước rồi mới nói, tuy là đối với Sở quốc hiện giờ mà nói, thời gian thiếu hụt nhất chính là, có thể lại gấp mà không gấp trong nửa khắc lúc này, chính cái gọi là, mài đao không bỏ công đốn cũi, chờ khi tướng sĩ toàn quân đã no rồi bụng đã được bồi bổ thể lực rồi, vừa lúc một tiếng trống làm hăng hái tinh thần cho đại quân Hành Sơn tiến đánh.

Hạng Trang vừa nói dứt lời, mười mấy tên lính truyền lệnh đã hướng về phía đội ngủ hành quân phía trước chạy như bay đến:

- Đại vương có lệnh, nghĩ ngơi và chỉnh đốn tại chỗ, toàn quân ăn cơm! Đại vương có lệnh, chỉnh đốn và nghĩ ngơi tại chỗ, toàn quân ăn…

Chốc lát, vốn dĩ dọc theo đường lớn về phía trước hai vạn tinh binh vội vàng tiến ầm ầm ngừng bước chân, lập tức lại quét soàn soạt ngồi xuống đất, sau đó tháo túi lương khô trên lưng xuống bắt đầu ăn uống, có trên năm năm tướng sĩ tước vị là đại phu thậm chí còn từ bên hông tháo ra một túi rượu da dê nhỏ, uống một ngụm rượu trắng ngon.

Chương 230: Trốn tránh trận chiến không ra

Đại quân doanh Hành Sơn. Mai Quyên đang trong sự vây quanh của Canh Thắng, Canh Vọng, Mai Ân, Mai Thành và các thuộc cấp đi tuần tra toàn bộ đại doanh phòng ngự, nói thực ra, đại quân Sở quốc đột nhiên xuất hiện, đánh cho Mai Quyên trở tay không kịp. Y thực không thể tin được, quân Sở vào lúc này không ngờ còn dám chủ động xuất kích, viễn chinh phiên ấp.

Phải biết rằng, này Sở quốc lúc này là "phong thanh hạc lệ", không có gì đáng ngạc nhiên cả. Hoài Nam vương Anh Bố, Mân Việt Vương Tự Lạc Diêu, còn có Chu Ân, Cận Hấp, Lý Tả Xa bọn họ đều đã ở các phương hướng tập kết đại quân. Nếu đổi lại là người bình thường, lúc này tuyệt đối chỉ dám nơm nớp lo sợ, phân binh ra trú trong quân, nhưng không ngờ Hạng Trang lại còn dám chủ động xuất kích!

Chủ động xuất kích thì thôi, không ngờ còn lựa chọn thực lực không ở quân Hành Sơn dưới quân Hoài Nam, hơn nữa còn dám xâm nhập vào Hành Sơn quốc mấy trăm dặm, cực khổ công kích phiên ấp đại doanh của quân Hành Sơn! Tên nhãi Hạng Trang thật sự quá cuồng vọng, còn thật sự nghĩ rằng quân Hành Sơn là dễ bắt nạt, còn thật sự nghĩ rằng Mai Quyên hắn chịu thua hay sao?

Nghĩ đến đây, trong lòng Mai Quyên tức giận, Hạng Trang cũng quá cuồng vọng.

- Bên này, chướng ngại vật bên này còn tồn tại chỗ hổng, thêm hai tầng nữa.

- Sao lại thế này, sao ở đây lại có lỗ hổng như này, nhanh chóng lấp vào.

- Bên ngoài chiến hào này còn phải cắm thêm một lớp chông sắt nữa, canh phòng nghiêm ngặt địch đánh lén!

Mai Quyên vừa đi vừa chỉ huy tướng sĩ quân Hành Sơn chỉnh đốn doanh phòng, tăng mạnh phòng ngự.

Đang tuần tra, chợt có thân binh chạy vội đến, vô cùng thê lương bẩm báo với Mai Quyên:

- Thượng Tướng Quân, đại quân Sở quốc, đại quân Sở quốc giết đến rồi…

- Hả? Tới thật nhanh!

Mai Quyên biến sắc, lập tức mang theo đám người Canh Thắng vội vàng đi lên vọng đài sườn đại doanh.

Đứng ở trên đài từ trên cao nhìn xuống nhìn xuống, chỉ thấy phía đông trên cánh đồng bát ngát đã hiện ra binh lính đông nghìn nghịt giống như đàn kiến. Đi trước là một ngọn cờ lớn màu vàng đón gió phần phật tung bay. Trên đó thêu một chữ "Sở" rất rõ. Theo sau đại kỳ là rừng trường mâu cùng với vô số thiết giáp cuồn cuộn.

" Mênh mông Hoa Hạ, lễ sụp nhạc hỏng! "

" Trọng chỉnh non sông, duy nhất Đại Sở ta! "

Đội hình của giáp sĩ quân Sở bày trận nghiêm mật, càng lúc càng tiến gần về đại doanh Hành Sơn. Hơn nữa mỗi một bước đi đều hô hào thật lớn. Mấy vạn tướng sĩ đồng thanh hò hét, hội tụ thành làn sóng âm thanh cao vút tận trời xanh, khiến cho tướng sĩ Hành Sơn canh giữ ở mặt sau doanh viên mặc dù cách xa vài lý cũng bị chấn động màng nhĩ đến đau nhức.

Khiến người ta hít thở không thông là đại quân Sở quốc rốt cuộc cũng đã gần tới bên ngoài đại doanh Hành Sơn rồi.

Bỗng nhiên giữa lúc đó, một vien chiến tướng cao lớn của Sở Quốc từ trong trận bước tới bên ngoài đại doanh Hành Sơn, tại khoảng cách chừng trăm bước, chiến tướng kia đột nhiên dừng lại, đại kiếm đen tuyền trong tay giơ cao trước mặt, ngửa đầu lớn tiếng quát to:

- Đại Sở Thiên Lang Giáo Úy Hô Diên đây, ai dám đứng ra chiến đấu với ta?

Mai Thành đứng ở phía sau Mai Quyên giận tím mặt, xoay người định ra khỏi doanh ứng chiến.

- Nhị đệ đừng vội lỗ mãng!

Mai Quyên khẩn trương ngăn lại. Sở quốc từ trước đã có nhiều mãnh tướng theo Hạng Võ rồi đến Hạng Trang, đều là địch trên vạn người. Còn chiến tướng quân Sở trước mắt này vừa thấy cũng không phải là hạng vừa, mà tướng lãnh Hành Sơn quốc chưa chắc đã địch lại được. Nhị đệ Mai Thành tuy rằng có võ dũng, nhưng muốn đấu với tướng dũng mãnh của Sở quốc. Quả thực là đi tìm cái chết!

- Hừ, để mạt tướng đi xử lý thằng oắt kia!

Canh Thắng đứng ở bên cạnh kêu lên, đoạt lấy bộ thiết cung lực hai tạ từ thân binh phía sau, cài trọng tiễn nanh sói vào dây cung rồi lập tức kéo mở dây cung bắn về phía chiến tướng Sở quốc bên ngoài kia.

Tuy nhiên rất đáng tiếc, mũi tên sấm sét kia lại bị tướng Sở thoải mái đẩy ra.

Nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh. Viên chiến tướng Sở quốcở bên ngoài cũng dỡ trường cung ngăm đen trên vai xuống, lại lấy một mũi trọng tiễn nanh sói ở sau lưng ra, đồng thời cài vào dây cung. Chỉ nghe chiến tướng Sở quốc hét một tiếng thật lớn, dây cung kéo căng thành hình nguyệt tròn.

Mai Quyên lập tức biến sắc. Đúng là một mũi tên cùng lúc ư!?

- Thượng Tướng Quân cẩn thận!

Mai Ân đã bị đứt một cánh tay theo bản năng ngăn cản nguy hiểm liền đứng chắn trước mặt Mai Quyên. Trong chớp mắt, bốn mũi trọng tiễn nanh sói đã như tia chớp bắn vút lên vọng đài, một mũi cắm vào cổ họng Mai Ân, các mũi tên khác đều bắn vào tả hữu bên sườn, con đường né tránh của Mai Ân bị phong kín hoàn toàn.

- Á….

Mai Ân lập tức kêu lên thê thảm.

Mai Quyên, Canh Thắng, Canh Vọng vội chăm chú nhìn lên, chỉ thấy trên người Mai Ân bị trúng hai mũi tên, trong đó có một mũi trực tiếp bắn vào cổ họng, xuyên qua sau cổ, máu tươi bắn ra như suối theo mũi tên tí tách rơi xuống. Ánh mắt Mai Ân trong khoảnh khắc ảm đạm tắt đi.

- Mai Ân!

Mai Quyên trợn mắt, gào to.

- Thượng Tướng Quân cẩn thận!

Canh Thắng, Mai Thành đồng thanh kêu to. Mai Quyên vội quay đầu lại nhìn lên, thấy viên chiến tướng Sở quốc kia lại đang kéo thiết cung, lập tức những mũi tên sắc bén nhọn hoắt xé gió lao tới vọng đài. Tuy nhiên lúc này thân binh đã chen chúc tới chắn trước mặt Mai Quyên kết thành tường thuẫn.

- Đáng giận!

Mai Quyên nổi trận lôi đình, quay đầu hét lớn:

- Cung tiễn thủ, cung tiễn thủ! Chuẩn bị vạn tên, để bản tướng quân xử lý tên khốn kia…

Mai Ân luôn được y phó thác kỳ vọng lúc này lại bị tên tướng Sở giết chết ngay trước mắt y, điều này làm cho Mai Quyên sao có thể chịu để yên chứ?

Mấy ngàn cung tiễn thủ Hành Sơn nhanh chóng tập kết tới tới bên sườn doanh.

Cùng với bảo kiếm trong tay Mai Quyên hạ xuống, mấy ngàn mũi tên bắn vào khoảng không tạo thành một màn mưa tên dày đặc hướng về chiến tướng Sở quốc cách đó hơn trăm mét ập xuống. Chiến tướng Hô Diên Sở quốc kia nhìn mưa tên từ trên bầu trời rơi xuống lập tức ngẩn ra, rồi tru lên một tiếng sói xoay người bỏ chạy.

Chiến tướng Sở quốc kia thân hình cao lớn, đôi chân dài chuyển động chỉ trong chốc lát đã chạy được mấy chục mét vượt ra ngoài làn mưa tên của cung tiễn thủ Hành Sơn. Đợi đến khi mưa tên của cung tiễn thủ Hành Sơn hoàn toàn rơi hết xuống đất, chiến tướng Sở quốc kia bỗng xoay người quay đầu lại, kéo chiến bào hất về phía đại doanh Hành Sơn, hết sức khiêu khích.

Ngay sau đó, trong trận quân Sở cũng vang lên những âm thanh như dời non lấp biển.

- Mai Quyên là con rùa rụt đầu. Quân Hành Sơn cũng là đám người sợ chết nhu nhược.

- Mai Quyên là con rùa rụt đầu. Quân Hành Sơn cũng là đám người sợ chết nhu nhược.

- Mai Quyên là con rùa rụt đầu. Quân Hành Sơn cũng là đám người sợ chết nhu nhược.

Canh Thắng giận tím mặt, quát:

- Thượng Tướng Quân, quân Sở khinh người quá đáng, xuất chiến đi!

Mai Thành cũng lớn tiếng phụ họa nói:

- Đúng vậy đại ca, sĩ không thể chết chứ không thể bị nhục, không thể sợ địch mà trốn tránh được, không bằng ra ngoài doanh và tử chiến với chúng. Ngay cả dù binh bại thân tử, thì cũng là chết quang vinh!

Canh Vọng cũng nheo mắt nói:

- Quân tiên phong quân Sở mặc dù thịnh, cũng không quá hai vạn tả hữu, mà binh lực quân ta trên trăm ngàn, gấp năm lần quân địch. Lấy số gấp năm lần chúng ta để đánh, có thể sẽ thắng được.

- Không, quân sư ngươi đừng coi thường quân Sở.

Mai Quyên nhanh chóng khôi phục bình tĩnh, lập tức lắc đầu nói:

- Quân Sở can đảm dùng hai vạn nhân mã viễn chinh xâm nhập vào Hành Sơn quốc, đủ thấy hai vạn nhân mã này đều là những đội quân sắc bén trải qua trăm trận chiến. Sức chiến đấu này tuyệt đối không phải là những nông phu, tiều phu, hộ săn bắn mà chúng ta vừa mới chiêu mộ sánh được.

- Hơn nữa, chủ tướng lĩnh quân của hai vạn quân Sở này nói không chừng chính là thằng oắt Hạng Trang. Thằng oắt Hạng Trang dũng mãnh vô cùng, lại giả dối vô cùng, cực khó đối phó.

Dừng lại một chút, Mai Quyên lại nói:

- Truyền lệnh đi xuống, các quân phân phó bảo vệ tốt doanh trại quân đội của mình. Không có quân lệnh của bản tướng quân, bất cứ kẻ nào không được tự ý xuất chiến, ai vi phạm…Lập tức chém đầu không tha!

- Vậy cứ để quân Sở kiêu ngạo như vậy sao?

Mai Thành vội la lên:

- Đại ca!

- Ngươi câm miệng cho ta!

Mai Quyên thật sự không khách khí khiển trách:

- Chỉ cần có thể theo doanh đánh bại quân Sở, để cho quân Sở bên ngoài đại doanh kiêu ngạo vài ngày thì có làm sao.

Dừng lại một chút, Mai Quyên lại nhìn chư tướng xung quanh, nói:

- Không biết các ngươi phát hiện không, thế tới của quân Sở này tuy rằng dũng mãnh, nhưng lại mang theo rất ít đồ quân nhu!

- A?

Canh Thắng nói:

- Đúng vậy, ngay cả nồi lớn hành quân cũng không có.

Canh Vọng như thoáng chút suy nghĩ nói:

- Ý của Thượng Tướng Quân nói, mưu đồ của quân Sở là muốn tốc chiến tốc thắng đối với quân Hành Sơn ta ư?

Mai Quyên cười lạnh nói:

- Ha hả, Sở quốc hiện tại oai hiếp liên quân thất lộ, nền móng Giang Đông bất cứ lúc nào cũng có thể bị hủy hoại ngay lập tức. Hơn hai vạn quân Sở này phân nửa chính là chủ lực sắc bén của Hạng Trang, sẽ không dám trì hoãn tại Hành Sơn quốc lâu đâu.

Dừng lại một chút, Mai Quyên lại nói:

- Cho nên, quân ta chỉ cần thủ vững không ra, quân Sở nhất định sẽ lựa chọn cường công! nguồn TruyenFull.vn

Một trăm ngàn quân Hành Sơn phần lớn là tráng đinh mới chiêu mộ. Sức chiến đấu kém xa so với lão binh quân Sở. Quân kỷ lại càng không thể sánh bằng, nếu chiến đấu thật, rất có khả năng sẽ bị quân Sở đánh tan, mà nếu quả thật tử thủ tại doanh, dù sức chiến đấu hai quân chênh lệch nhưng cũng có thể phát huy được ưu thế của quân nhân Hành Sơn.

Canh Vọng nhỏ giọng nhắc nhở nói:

- Nhưng Thượng Tướng Quân, quân lương của quân ta cũng không nhiều lắm.

Lúc này trong đại doanh Hành Sơn quân lương chỉ còn hai vạn tạ, chủ đủ cho một trăm ngàn đại quân ăn bảy ngày. Quân Sở bên ngoài doanh tuy rằng không có mang theo nhiều đồ quân nhu nhưng bọn họ binh ít, quân lương mang theo bên người có thể chống đỡ được mười ngày nửa tháng hẳn là là không thành vấn đề. Cho nên quả thật hai bên mà giằng co, hết lương thực trước có khi lại là quân Hành Sơn mà không phải quân Sở.

Mai Quyên thản nhiên nói:

- Quân lương quân ta dù không nhiều lắm, nhưng quân Sở cũng không biết.

Mai Thành không cho là đúng nói:

- Quân lương ta tích trữ tại đây chứa bao nhiêu lương thực, quân Sở chỉ cần phái ra thám báo đi đến gần trên núi là thấy ngay, cho nên không gì là không biết cả.

Mai Quyên nhíu nhíu mày, nói:

- Đây thật sự là vấn đề.

Canh Vọng xoay tròn mắt, nói:

- Thượng Tướng Quân, mạt tướng có một kế, có thể lừa gạt được thám báo của quân Sở.

Mai Quyên nói:

- Quân sư nói mau, là kế gì?

Canh Vọng nói:

- Có thể để tướng sĩ trong quân suốt đêm chế tạo gấp mấy vạn bao tải lương thực, sau đó nhét bùn đất độn vào hàng ngàn bao đặt ở bên ngoài. Khi thám báo quân Sở lên núi, lại đem những bao tải nhồi bùn đất này khuân vào trong kho lúa. Cứ như vậy, có thể tạo thành công dấu hiệu giả quân lương chúng ta có rất nhiều.

- Kế hay!

Mai Quyên khen:

- Vậy cứ làm như vậy đi!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau