SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 221 - Chương 225

Chương 221: Hạng Quán Bỏ Mạng Tại Đây

- Rõ!

Lục An, Lục Đinh tuân lệnh hô lớn, bảo vệ Hạng Quán tháo chạy.

Nhưng mà, Hạng Quán, Lục An, Lục Định vừa mới quay đầu ngựa, đột nhiên phía sau mấy trăm kỵ binh xông ra, thoạt nhìn kiểu áo giáp khoác trên người những kỵ binh này, đã biết ngay bọn chúng là thuộc hạ của Hạng Trang, khiến Hạng Quán trong long vô cùng tuyệt vọng. Những kỵ binh này hầu hết trông rất thần tuấn ngồi trên lưng những con tuấn mã!

Lục Nguyên nhất thời trong lòng lộ vẻ sầu thảm, xem ra không thể chạy thoát được.

Hạng Quán giận tím mặt, bấy giờ rút kiếm liền xông tới, Lục An, Lục Định hét lơn một tiếng, mang theo hơn mười kỵ binh thân tín khua kiếm thúc ngựa xông lên.

Trước mắt hơn mười kỵ binh ào ào kéo tới, Qua Thắng nhếch mép cười, bỗng chốc trên chán nổi lên một tia sát khí.

Tiếng binh khi va vào nhau nghe 'xẹt xẹt', Qua Thăng chậm rãi rút ra thanh đao nặng trịch, lưỡi đao sắc bén nhô lên cao, anh nắng thấp thoáng sau những tán lá rọi vào lưỡi đao phản lại làm chói cả mắt, khiến kẻ khác mất hết chí khí xông lên.

Giường như lúc này, phía sau Qua Thăng mấy trăm kỵ binh cũng giơ cao thanh đao.

Qua Thăng chậm rãi rút ra hoành đao, từ từ đưa lên không trung, nghiêm nghị nói:

- Hỡi các Lão binh...phía trước!

Chỉ trong chốc lát, gần một trăm kỵ binh thân tín bách chiến bách thắng thúc ngựa xông lên. Đoàn người ngựa phía sau Qua Thắng lập thành triển khai đội hình, trước sau tạo thành hai hàng ngang, mỗi hàng ngang gồm năm mươi kỵ binh tạo thành trận địa, còn lại hơn hai trăm tân binh kia tự nhiên gắn kết lại với nhau, náo loạn nửa ngày cuối cùng cũng xếp thành một đội ngũ.

Ban đầu, Qua Thắng cũng không để ý tới những thân binh này, cơ bản là không trông cậy vào bọn chúng giết địch lập công. Ngày hôm nay dẫn bọn chúng đi, chỉ để bọn chúng có thể mở mang tầm mắt, học hỏi một chút kiến thức của những lão binh tiên phong!

Hoa Hạ rộng lớn!

Qua Thăng vung trường đao, vô cùng điêu luyện, con ngựa nhất thời hí lên một tiếng, từ từ tiến về phía trước.

- Mênh mông Hoa Hạ!

Gần một trăm lão kỵ binh hô hưởng ứng, cũng đều thúc ngựa từ từ theo sau Qua Thắng tiến về phía trước.

- Trọng chỉnh non sông!

Qua Thắng lần thứ hai vung trường đao lên, giường như lúc đó, đột nhiên thúc ngựa tăng tốc.

- Duy nhất đại Sở ta!

Các lão binh thanh cận đồng thanh hô vang như sấm, cũng đều thúc chiến mã khởi hành rồi sau đó tăng tốc, trong chốc lát, trăm kỵ binh liền tao ra một trận gió lớn. Dĩ nhiên đằng trước không thể ngăn cản, đầu ngựa lay động, gót sắt quay cuồng, chưa tới trăm kỵ binh xông lên, cơ hồ tưởng như đang có thiên binh vạn mã.

Trong tình cảnh này, đi theo phía sau đội lão binh xung kích, hơn hai trăm thân binh càng nhiệt huyết sôi trào. Nhất là đi theo Qua Thắng còn có bốn tên thân binh: Vô Lại, Thiết Ngưu, Đầu To và Khỉ Ốm, trong lòng không hề lay động, thậm chí hoàn toàn quên đi sự căng thẳng sợ hãi. Bọn họ thầm nghĩ nghĩ theo Qua Thắng đại ca anh dũng ra trận, giết địch lập công.

Mấy trăm kỵ binh giống như nước thủy triều, ùn ùn kéo tới. Hai con ngươi Hạng Quán bỗng nhiên co cụm lại.

Đã sớm nghe nói dệu binh Hạng Trang tinh nhuệ không sao chống nổi, thậm chí ngay cả người Hung Nô ơ Mạc Bắc cũng không phải đối thủ. Ban đầu Hạng Quán vẫn còn chưa tin, cho rằng Hạng Trang chẳng qua chỉ tung tin đồn hăm dọa, tuy nhiên chọn mặt gửi vàng, chop tới giây phút này, Hạng Quán đã tin, chí ít trước mắt gần một trăm kỵ binh thanh thế tuyệt không kém mấy trăm thị binh thân tín của Tiên Vương.

Việc hệ trọng trước mắt, Hạng Quán không còn đường rút lui, bây giờ hắn chỉ có thể tiến về phía trước, mở đường máu mà thoát thân. Tuy rằng phía sau hắn còn có ba nghìn tinh binh, nhưng thật đáng tiếc, trong lúc đó ba nghìn tinh binh thì chí ít lưu lạc trong núi, quay đầu lại chém giết, chỉ có thể bị chết nhanh chóng hơn.

- Giết, giết sạch bọn chúng!

Hạng Quán ra sức giơ cao đại kiếm, ngửa mặt lên trời hô lớn. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Giết! Giết! Giết!

Lục An, Lục Đình cùng mười kỵ binh thân tín cũng thét lớn xông lên.

Lục Nguyên cũng 'loảng xoảng' rút ra hai thanh trường kiếm, đi theo sau Hạng Quán bắt đầu xông lên. Ở thời đại này thư sinh cũng không phải là đời sau của nho sinh, đời sau nho sinh phần lớn là ngũ cốc chẳng thể phân biệt được, lục thể không tốt được mệnh danh là trói gà không chặt. Nhưng ở thời đại này các thư sinh được thu nhập từ khắp nơi, đa phần đều văn võ song toàn, thậm chí rất nhiều người còn thành thạo cưỡi ngựa bắn cung, trên ngựa xông trận chiến đấu, xuống ngựa có thể bày mưu tính kế.

Gươm đao vung lên, bụi bay đầy đường.

Kẻ khác cảm thấy ngạt thở chói tai trong tiếng binh đao, gần một trăm lão binh đang nghênh đón Hạng Quán và hơn mười thân binh.

- Đi tìm cái chết đi!

Hạng Quán hét lớn một tiếng, trong tay cầm song kiếm bỗng chốc vẽ lên không trung một đường kiếm không rõ quỹ đạo, chém ngang cổ Qua Thắng.

Qua Thắng thần sắc như sắt, giơ đao chặn lại.

Trong chốc lát, Qua Thắng vung đao chém mạnh xuống song kiếm của Hạng Quán, chỉ nghe 'keng' một tiếng vang trời, song kiếm trong tay Hạng Quán đứt làm hai đoạn, vốn hoành đao của Qua Thắng được đúc bằng thép nguyên chất, do thợ rèn giỏi nhất Nhật Bản rèn thành, kỳ thực hai lưỡi kiếm của Hạng Quán làm sao có thể chống lại được?

Qua Thắng một đao chặt đứt song kiếm Hạng Quán, đồng thời quét qua sườn phải Hạng Quán.

Hạng Quán vắt ngang người trên lưng ngựa, thân thể gặp một phen kinh hoàng, vẫn thúc ngựa về phía trước hơn mười bước thì bắt đầu cho chiến mã chậm lại. Sau đó cúi đầu xuống sườn phải, nét mặt cảm thấy khó ngờ, sau một khắc đột nhiên sườn phải máu chảy lênh láng, lập tức máu mồm cũng từ từ phun ra.

- A...

Hạng Quán lập tức vùng dậy kêu lên thảm thiết.

Nhưng mà rất nhanh, tứ kỵ tân binh liền thúc ngựa tới giết, trong đó có một gã rút kiếm chém đứt đầu Hạng Quán rơi xuống đất. Tiếng kêu thảm thiết của Hạng Quán ngay tức khắc dừng lại, Qua Thắng thúc ngựa quay trở về, đúng lúc trông thấy tên thân binh của hắn chém rơi đầu Hạng Quán.

Nhìn quanh bốn phía, Qua Thắng phát hiện mười thân binh của Hạng Quán giường như bị giết sạch.

Một trăm lão binh chỉ có vài người bị thương nhẹ. Quả thực chiến thắng luôn thuộc về kẻ mạnh, Hạng Quán cùng hơn mười kỵ binh thân tín tất nhiên không phải đối thủ của một trăm dũng sĩ.

Dù sao bọn họ đều là kỵ binh không phải bộ binh, gần một trăm lão binh không chỉ có ở Cửu Nguyên, mà còn ở Lịch Dương hơn nửa năm khổ luyện. Mười kỵ binh của Hạng Quán ngồi trên lưng ngựa lại càng không thể sánh bằng.

- Hỗn láo, tên tiểu tử nhà ngươi dám lập công!

Qua Thắng xoay người xuống ngựa nhặt lấy đầu Hạng Quán, rồi lại nhảy lên lưng ngựa, quay đầu ngựa hướng về phía chân núi chạy nhanh như bay.

Dưới chân núi đang đánh nhau ác liệt.

Ba nghìn thân binh tinh nhuệ của Hạng Quán tập trung lại một chỗ. Bộ binh hàng ngũ chỉnh tề, mâu binh đứng ở phía trước, đao cùng lá chắn bảo vệ hai bên và phía sau, cung thủ ở giữa bắn ra, thứ tự rõ ràng, tất cả hợp lại thành một khối giống như con nhím đang nổi giận, nhưng tựa như bàn thạch không thể phá vỡ.

Mặt khác Cao Sơ dẫn hơn bốn trăm kỵ binh tinh nhuệ bên ngoài chân núi nhanh như bay quay trở về. Một mặt tránh né cung tiễn tuôn ra như mưa của thân binh Hạng Quán, một mặt ngồi trên lưng ngựa dương cung bắn trả đối phương. Tuy nhiên kỵ binh của Cao Sơ đang bị bao vây rất bất lợi, nếu không ngồi trên lưng ngựa, có lẽ sớm bị cung thủ của Hạng Quán bắn hạ toàn bộ.

Có thể cơ hội đã đến, hơn bốn trăm kỵ binh của Cao Sơ đã để lộ sơ hở, không thể tiếp tục được nữa, các lão binh thay nhau gã ngựa kêu thảm. Phải kể đến, những kỵ binh này trên người chỉ mặc một lớp giáp mỏng, mà thân quân Hạng Quán đều là lão binh tinh nhuệ bách chiến bách thắng, tài bắn cung vô cùng giỏi.

Qua Thắng vừa đi tới chân núi, liền nghênh diện Cao Sơ.

Cao Sơ ghìm dây cương lại, lơn tiếng quát hỏi:

- Qua Thắng, đánh thắng rồi sao?

- Bẩm báo tướng quân, đánh thắng rồi!

Qua Thắng lớn tiếng đáp lại, đồng thời giơ đầu Hạng Quán, nói:

- Tướng Quân người xem, đầu Hạng Quán ở đây!

- Tốt!

Lúc này, Cao Sơ phóng ngựa tiến lên, đoạt lấy đầu Cao Sơ trong tay Hạng Quán, sau đó thúc ngựa chạy tới chân núi.

khi Cao Sơ phóng ngựa chạy tới chân núi, ba nghìn thân quân của Hạng Quán đã tiến tới áp sát bốn trăm kỵ binh,bốn trăm kỵ binh bị thương vong gần trăm người. Trông thấy các lão binh nằm trong vũng máu, Cao Sơ trong lòng nhỏ lệ. Tuy nhiên lúc này, hắn cố gắng để các lão binh khỏi thương vong nhiều hơn nữa, lập tức đầu Hạng Quán lên hét lớn:

- Đầu Hạng Quán ở đây!

Thanh âm vang lên như sấm, nhất thời làm kinh động thân binh của Hạng Quán.

Đặc biệt phía trước mười trung đội phía trước khoảng vài trăm mâu binh, bỗng trông thấy rõ trên tay Cao Sơ có một cái đầu người, chính là đầu Hạng Quán đây sao? Trong chốc lát, đằng trước mấy trăm mâu binh liền dừng lại, các tinh binh phía sau tuy rằng không biết có chuyện gì xảy ra,

rất nhanh sau đó cũng dừng lại theo bởi quân kỷ của bọn họ rất nghiêm, tất cả trận địa không có chút nào rối loạn!

Cao Sơ trong lòng không khỏi khen thầm một tiếng, mặc dù Hạng Quán là tên rác rưởi, nhưng có những lão binh tốt đấy chứ!

Trong nháy mắt, chiến trận đang chém giết hô hét ầm ĩ vang trời liền lặng thinh, Cao Sơ hít một hơi thật, tiếp tục hét lớn:

- Hạng Quán đã chết, các ngươi cũng muốn chết theo hắn sao?

Cao sơ hét một tiếng thật to, rõ ràng truyền tới tai từng lão binh.

Trong chốc lát, ba nghìn thân quân của Hạng Quán lập tức nhốn nháo, trong lòng có vẻ dao động, có người vẻ mặt sợ hãi, có người uể oải tuyệt vọng, rất nhiều người đứng nhìn nhau không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Từ trước tới nay, những thân binh này trong lòng luôn hướng tới Hạng Quán, giờ Hạng Quán đã chết, bọn họ giống như cừu non lạc đường, hoàn toàn mất hết phương hướng.

- Các lão tử nghe rõ cả rồi chứ!

Cao Sơ lại lần nữa hét lớn:

- Các ngươi là Sở quân, là quân dân của Đại Sở, không phải binh sĩ của Hạng Quán, càng không phải là tay sai của hắn! Tên tiểu tử Hạng Quán không biết việc lớn, không nhìn thấy đại cục, làm trái di mệnh của Tiên Vương, chết chưa hết tội. Các ngươi cũng muốn theo Hạng Quán tìm tới cái chết hay sao?

Toàn bộ thân binh trong lòng hoảng loạn, không biết phải làm sao, bọn họ đều là thân binh thân tín của Hạng Quán, thủy chung một lòng quy thuận Hạng Quán. Trước kia bọn họ đều là Sở Quân, sau mới trở thân binh của Hạng Quán, hơn nữa bọn họ là người không phải cỗ máy. Bây giờ Hạng Quán đã chết, thực sự cần thiết phải chết theo hắn sao?

- Mọi người không nên nghe hắn, theo bọn chúng liều mạng!

- Được, giết sạch bọn chúng, báo thù cho Thượng Tướng Quân!

- Liều mạng, con mẹ nó theo chân bọn chúng liều mạng, giết!

Tuy nhiên, có khoảng trăm thân binh trong đám người kia xông lên, cả tiếng gào thét hướng tới Cao Sơ.

Cao Sơ nhếch mép cười, trên mặt hiện lên một luồng sát khí lạnh như băng, vung tay phải lên, nhẹ nhàng chỉ về phía trước. Thoáng chốc mấy trăm kỵ binh thúc ngựa xông lên, hướng tới mấy trăm thân binh,. Nếu như bọn người kia cố chấp, muốn chết theo Hạng Quán, vậy sẽ cho bọn chúng được toại nguyện. Đúng lúc, hắn có thể dùng mấy trăm đầu người này để thị uy!!

Chương 222: Qua sông

Lịch Dương, hành dinh của Hạng Trang.

Hạng Trang đang ôm Hạng Trị đi dạo ở trong sân, Hạng Chính thì đang ngủ trong lòng Ngụy Duyệt, Ngụy Duyệt vừa nhẹ nhàng lắc ru đứa trẻ trong lòng, vừa dặn dò Hạng Trang nói:

- Phu quân cẩn thận chút, đừng làm Trị nhi bị thương

- Biết, ta biết, sẽ không làm Trị nhi bị thương.

Hạng Trang liên tục gật đầu, là một người từng trải, hiểu biết của hắn so với cổ nhân của thời đại này chỉ nhiều không ít, không phải là xương cổ đứa trẻ mới sinh mềm, lúc ôm phải nâng đầu đứa trẻ sao?

Quả thật lo lắng của Ngụy Duyệt căn bản là là dư thừa, tã lót cũng đủ bảo vệ Trị nhi rồi.

Bỗng nhiên, từ phía sau vọng đến tiếng bước chân nhẹ nhàng.

Hạng Trang quay đầu lại nhìn, chỉ thấy Ngu Cơ từ từ bước đến xung quang Doanh Trinh, Bách Lý Y Thủy đang vây quanh, nhìn thấy Hạng Trang ôm Hạng Trị đứng ở trong sân, Ngu Cơ vội vàng kéo váy bước nhanh đến gần, chưa kịp để người khác nói gì đã đến bế Hạng Trị đang trong lòng Hạng Trang, sau đó oán trách nói:

- Ngài sao lại bế Trị nhi ra đây?

- Ơ

Hạng Trang vẫn còn duỗi hai tay, cười khổ nói:

- Không được sao?

- Đương nhiên không được.

Ngu Cơ liếc Hạng Trang một cái, nói thêm:

- Trong sân lạnh như thế!

- Trị nhi lại nhỏ như vậy, có thể chịu không nổi giá buốt, nếu chẳng may cảm lạnh thì sao?

Tim Hạng Trang không khỏi đập thình thịch, Ngu Cơ vốn là một mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành, nếu không Hạng Vũ cũng sẽ không một lòng với nàng như thế, bây giờ chỉ một tý cáu giận, một cái chau mày, trông nàng càng vô cùng quyến rũ, Doanh Trinh, Ngụy Duyệt và cả Bách Lý Y Thủy cũng đều là ngàn dặm mới tìm được một đại mỹ nhân nhưng so sánh với Ngu Cơ thì một chút cũng không bằng. Rõ ràng Ngu Cơ đã phát hiện sự thất lễ của Hạng Trang, nhưng nàng cũng không có một chút biểu lộ nào khác thường nào.

Nhìn Ngu Cơ ôm Hạng Trị thướt tha bước vào phòng ngủ, Hạng Trang không khỏi có chút kinh ngạc, từ lúc thân với Ngụy Duyệt, Ngu Cơ giống như là thay đổi thàng một người khác vậy, tất cả những ưu sầu suy sụp trước đây dường như đã không còn, từ khi Ngụy Duyệt sinh hạ Hạng Chính, Hạng Trị, Ngu Cơ càng trở nên nói cười nhiều hơn, dường như đã hoàn toàn giải tỏa được những tích tụ trong lòng.

Nhìn bóng dáng xinh đẹp của Ngu Cơ Hạng Trang ngẩn người ra, sau đó mới đi theo vào buồng sưởi.

Vừa vước vào buồng sưởi, Hạng Trang liền phát hiện không khí bên trong dường như có chút khác thường, hình như Ngu Cơ vừa mới cùng Ngụy Duyệt nói gì đó, khiến cho Ngụy Duyệt có vẻ rất khó xử. Nhìn thấy vẻ mặt khó xử của Ngụy Diện, lại nhìn vẻ mặt như van nài của Ngu Cơ, lại nhìn bên cạnh vẻ mặt kinh ngạc của Doanh Trinh và Bách Lý Y Thủy, Hạng Trang bực mình nói:

- Duyệt nương, Ngu Cơ, các ngươi làm sao vậy?

Ngụy Duyệt cúi đầu, hạ giọng nói:

- Diệu Dặc tỷ tỷ muốn nhận Trị nhi làm con nuôi thừa tự để kế nghiệp tổ tông của tiên vương.

- Người nói gì?

Hạng Trang nghe vậy lập tức ngớ ra, để Trị nhi làm con nuôi của tiên vương?!

Sau khi ngẩn ra, Hạng Trang theo bản năng đã muốn cự tuyệt, nhưng lập tức thay đổi ý nghĩ, như vậy hình như cũng không có gì không thể.

Lúc này Hạng Tân, Hạng Tha đều đã rõ ràng tỏ thái độ, nguyện ý ủng hộ Hạng Trang kế thừa ngôi vị Sở Vương, nên mới để Hạng Trị cho làm con thừa tự cho Hạng Vũ. Hạng Đà, Hạng Tha cũng tuyệt đối sẽ không đi theo vết xe đổ mà ủng hộ Hạng Trị kế vị, mặc kệ nói như thế nào, Hạng Trị cũng là đứa trẻ con còn trong tả lót, căn bản là không đủ sức để gánh vác trọng trách phục hưng Đại Sở. Thí dụ như trong lịch sử, khi Ngô Tôn Sách chết, bởi vì con út của ông ta là Tôn Thiều còn trong tã lót, căn bản không đủ sức để gánh vác trọng trách thống trị đông Ngô, vì vậy Chu Du, Trương Chiêu, Lỗ Túc và tất cả văn võ trọng thần mới phải lựa chọn Tôn Quyền lên kế vị. Tôn Thiều là con trai ruột của Tôn Sách còn như thế, huống chi Hạng Trị chỉ là con nuôi Hạng Vũ?

Chỉ là cứ như vậy, Hạng Trị cũng đã mất đi cơ hội lên ngôi rồi.

Đối với Sở quốc mà nói, Hạng Võ đã trở thành lịch sử, Đại Sở sau này, chỉ có thể thuộc con cháu Hạng Trang nhưng Hạng Trang không muốn giang sơn của chính mình cực khổ giành lại, cuối cùng lại phải chắp tay trả lại cho Hạng Võ, nói cho cùng, con người cũng chỉ là động vật ích kỉ, Hạng Trang cũng không phải là ngoại lệ.

- Thượng Tướng Quân.

Đôi mắt tuyệt đẹp của Ngu Cơ chuyển sang Hạng Trang, lắp bắp nói

- Đáng tiếc tiên vương anh hùng một đời, lại không có thể có một đứa con nào, chi bằng cứ để Trị nhi làm con thừa tự cho tiên vương không phải tốt sao?! Tiên vương nếu dưới suối vàng có biết, cũng chắc chắn cảm tạ ân đức của ngươi, diệu dặc ở đây thay tiên vương tạ ơn ngài, Thượng Tướng Quân...

Hạng Trang rõ ràng khó chống lại lới cầu xin của Ngu Cơ, chỉ có thể.hướng ánh mắt hỏi ý Ngụy Duyệt.

Ngu Cơ kỳ thật chính là muốn tìm nơi nương tựa cho nửa đời sau của mình, từ sau khi Hạng Võ tử trận, mỗi ngày Ngu Cơ đều lấy nước mắt rửa mặt, sớm đánh mất đi ý chí sinh tồn, mối tình thắm thiết của Hạng Võ và địa vị của nàng lúc này thì không thể tái giá với người khác, thay Hạng Võ nuôi một đứa con trở thành lý do tồn tại duy nhất của nàng.

- Vô Ương muội muội, tỷ tỷ xin em

Nhìn Hạng Trang đã ngầm đồng ý, Ngu Cơ lại cầu xin Ngụy Duyệt nói:

- Muội muội yên tâm, cho dù Trị nhi là con thừa tự của tiên vương, nó vẫn sẽ ở lại bên cạnh muội, chỉ cần muội muội cho phép tỷ tỷ bất cứ lúc nào cũng có thể tới thăm Trị nhi, tỷ tỷ cũng đã thấy mãn nguyện rồi.

- Thật vậy không?

Đôi mắt Ngụy Duyệt lập tức sáng ngời, nàng vốn cho là một khi Trị nhi được nhận làm con nuôi của tiên vương, Ngu cơ sẽ đem về nuôi nấng, nếu là như vậy quả thật là Ngụy Duyệt không nỡ, trong thiên hạ không có người mẫu thân nào đồng ý cho cốt nhục do chính mình sinh ra rời khỏi họ. Nhưng nếu còn có thể ở lại bên cạnh, giống như cho làm con nuôi cho tiên vương cũng không phải là không được.

Đúng lúc này, Tấn Tương bỗng nhiên đi nhanh vào buồng sưởi, chắp tay vái lạy nói:

- Thượng Tướng Quân, Giang Tả có tin tức!

- Ồ?

Hạng Trang nghe vậy mừng rỡ, nói với Ngụy Duyệt:

Duyệt nương, để Trị nhi làm con tiên vương hay không, nàng định đoạt vậy.

- Dứt lời, Hạng Trang và Tấn Tương rời khỏi buồng sưởi, đi thẳng đến tiền viện

***

Hành dinh tiền viện, Phá Quân giống như một cây cột đứng sừng sững giữa sân. Rất nhanh, từ phía sau truyền đến tiếng bước chân đang dồn dập đi tới, lúc Phá Quân quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy Hạng Trang ở trong sự vây quanh của Tấn Tương, Hô Duyên Chính Đức đang đi nhanh đến, lập tức Phá Quân chắp tay vái lạy nói:

- Tham kiến Thượng Tướng Quân!

- Phá Quân?

Hạng Trang khoát tay áo, nói gấp Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Cao Sơ đã đắc thủ rồi?

Phá Quân nói:

- Hồi bẩm Thượng Tướng Quân, dĩ nhiên đắc thủ, Hạng Kê cũng đã bị chém đầu!

- Dứt lời, Phá Quân lại đem quá trình Cao Sơ giết Hạng Quan từ đầu chí cuối bẩm báo cho Hạng Trang.

- Tiểu tử này.

Hạng Trang kích động nói:

- Thật đúng là

Không thể không nói, trận này Cao sơn đánh rất hay, người khác có lẽ nhìn không ra sự tinh diệu trong đó, nhưng Hạng Trang vừa xem hiểu ngay. Ba nghìn thân binh của Hạng Quán đều là lão binh trải qua trăm trận chiến, sức chiến đấu của những lão binh này cũng không phải chỉ là danh tiếng.

Hạng Quán có ba nghìn chiến binh tiền hô hậu ủng, tầng tầng thủ hộ, có thể nói vững như núi Thái Sơn, muốn đánh lén tuyệt đối là không khả năng, còn nếu tấn công mạnh, nhất định sẽ trả cái giá cực kì nặng nề.

Nhưng Cao Sơ chỉ có cần ra một kế nhỏ, đã khiến Hạng Quán rơi khỏi lưới bảo vệ của ba nghìn thân binh, kết quả đã bị mai phục ở ngoài đèo và bị giết hại dễ dàng như vậy. Xữ lý việc khó một cách dễ dàng như vậy, cho dù là Hạng Trang đích thân tới chẳng qua như thế mà thôi.

Dừng một chút, Hạng Trang lại hỏi:

- Phá Quân, còn bốn nghìn đại quân của Hạng Quán đâu?

Phá Quân nói:

- Hồi bẩm Thượng Tướng Quân, đã bị đại quân của tướng quân Hạng Đà đánh bại.

Hạng Trang nghe vậy nhẹ nhàng lĩnh thủ, bốn vạn đại quân của Hạng Quán vốn dĩ chỉ là dòng họ con cháu tạm thời chắp vá, cơ bản chỉ là một đám đám ô hợp, Hạng Quán mà chết thì như rắn mất đầu, chống đỡ thế nào được tấn công mạnh mẽ của đại quân Hạng Đà? Bởi vậy, cục diện Giang Đông ngay lập tức rõ ràng, thời cơ qua sông của đại quân cuối cùng cũng đã chín mùi.

Đại quân sắp qua sông, Hạng Trang nên quyết định chọn chủ tướng đóng giữ Lịch Dương. Cần biết mục tiêu của Hạng Trang không chỉ là cố thủ Giang Đông, một ngày kia, hắn vẫn là muốn mang đại quân đánh về Giang Bắc, cho nên nói đầu cầu tiến công, Lịch Dương, là tuyệt đối không thể dễ dàng để mất, vậy nên phái ai trấn giữ đây?

Hiện giờ chiến tướng dưới trướng Hạng Trang không ít, nhưng thật sự có thể độc lập trấn giữ, hình như không nhiều. Quyền Sở, Quý Bố, Tiêu Khai rõ ràng năng lực không đủ, Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ cũng không thích hợp. Giang Đông mới bình, lòng người chưa định, Hạng Trang còn phải dựa vào Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ và đại tướng Cố Sở ổn định lòng quân.

Điền Hoành đúng là có thực lực trấn giữ một vùng, tuy nhiên Hạng Trang không thế nào yên tâm với hắn. Hạng Trang hiểu rất rõ, Điền Hoành không phải là người cam chịu, bây giờ hạ mình làm tướng, chẳng qua chỉ là kế thích ứng tạm thời, tương lai một khi thời cơ chín mùi, hắn sẽ không một chút do dự thoát khỏi sự khống chế của Hạng Trang, tự lập môn hộ, cho nên Hạng Trang tuyệt sẽ không cho hắn cơ hội trấn thủ một phương.

Điền Hoành giống như Lưu Bị thời tam quốc. Lưu Bị trước đầu nhập Đào Khiêm, sau đầu nhập Lữ Bố, kế đó lại đầu nhập Tào Tháo, lại đầu quân Lưu Biểu, cuối cùng mới có được cơ hội tự lập sự nghiệp riêng của mình, lên làm Hoàng đế Thục Hán. Những sự việc đã từng trải của Điền Hoành tuy rằng không phức tạp như Lưu Bị, nhưng bản chất lại cùng một loại như Lưu Bị, từ trong khốn đốn tìm ra cơ hội tự mình lập vương. Hạng Trang lấy sử mà xét, tất nhiên sẽ không cho Điền Hoành cơ hội để lập thân.

Ngoài ra, Hô Duyên Chính Đức, Tấn Tương chỉ là một chiến tướng đơn thuần, các tướng Tử Xa Sư, Tây Khất Liệt, Do Uyên, Bách Lý Mậu thì còn chưa có cơ hội biểu hiện, năng lực như thế nào còn chưa biết, trừ ra, chỉ còn lại có Mông Cức, Bàng Ngọc, Cao Sơ ba người, chỉ lấy năng lực mà nói, ba người dường như ngang nhau, tuy nhiên Mông Cức từng một mình trấn thủ Cửu Nguyên tám năm. Suy xét tính trọng yếu của Lịch Dương đối với tương lai của phía bắc quân Sở, Mông Cức là người tốt nhất. Tâm tư đã định, Hạng Trang lúc này quay đầu lại quát:

- Tấn Tương, kêu Mông Cức lập tức lên hành dinh. Nói một lúc, lại hướng Hô Duyên Chính Đức quát: "Hô Diên, ngươi đi thông báo Vũ Thiệp tiên sinh và quân sư Bách Lý, kêu bọn họ lập tức đến hành dinh.

Đại quân lập tức sẽ qua sông, như là điều hành lương thảo, vận chuyển, an bài thuyền buồm vâng vâng, để Bách Lý Hiền cùng Vũ Thiệp an bài, Hạng Trang cũng không muốn mọi chuyện đều phải tự làm, sau đó sống giống như Gia Cát Lượng như vậy mệt chết!

Chương 223: Liên quân thất lộ

Một tháng sau, ngoại ô phía bắc của Ngô Trung đã xây lên một đài cao mười trượng.

Hạng Trang ở trên đài cao đài bái tế tổ tiên, thiên địa, sau đó lại long trọng cử hành nghi thức lên ngôi dưới sự chủ trì của lão tộc Tôn Thúc Quán, chính thức kế vị Vương vị, trở thành quốc vương thứ hai của Tây Sở Quốc. Sau đó Hạng Trang lập tức ra chiếu lệnh, sửa Tây Sở thành Đại Sở, lấy Ngô Trung làm thủ đô, sửa Chương quận thành Đan Dương quận, đồng thời phân quận Hội Kê thành hai, phía Bắc có mười ba huyện mới lập thuộc Ngô Quận, phía nam mười lăm huyện vẫn thuộc Hội Kê quận.

Hạng Trang ra đạo lệnh thứ hai, đó là bổ nhiệm và miễn nhiệm nhân sự, bổ nhiệm Hạng Tha làm Lệnh Doãn, chủ trì toàn bộ chính sự của Đại Sở, bổ nhiệm cho Hạng Đà làm Thượng Tướng Quân, chủ trì toàn bộ quân sự của Đại Sở, đây cũng là nghĩa nên làm. Hạng Trang có thể thuận lợi kế thừa vương vị cũng là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ Hạng Tha và Hạng Đà, Hạng Trang đương nhiên phải đền đáp lại. Một chính trị gia tài năng, một Thống soái cao minh, trước giờ không đem tất cả cái tốt ôm hết trong người, mình muốn ăn thịt, luôn phải để canh cho người khác uống? Nếu không làm sao người ta sẽ bán mạng cho mình? Sự ủng hộ của Hạng Tha, Hạng Đà đối với Hạng Trang có thể nói là toàn tâm toàn ý, hơn nữa danh tiếng của hai người ở Giang Đông cũng rất lớn, nếu Hạng Trang bổ nhiệm thân tín của chính mình đảm nhiệm chức Lệnh Doãn và Thượng Tướng Quân của Đại Sở, thì khó tránh khỏi dị nghị của người khác, càng khiến cho người ta cho là Hạng Trang dùng người theo tình cảm, tạo hình ảnh ác ý cho là Hạng Trang có tầm nhìn hạn hẹp, ấn tượng một khi hình thành, thế tộc, sĩ tộc Giang Đông sẽ không đoàn kết, nội bộ lục đục.

Hạng Trang ra đạo chiếu lệnh thứ ba, vẫn là bổ nhiệm và miễn nhiệm, ủy nhiệm Thúc Tôn Quán làm Thái Thú Ngô Quận, Khuất Ý làm Thái Thú Đan Dương, Ngũ Khởi làm Thái Thú Hội Kê, đồng thời lại từ trong thế tộc của nước Sở cũ, sĩ tộc Giang Bắc, dòng họ Giang Đông chọn lựa hơn một trăm danh thanh niên tài năng, tuấn kiệt, đảm nhiệm các chức Huyện lệnh cùng các huyện úy khác nhau.

Đạo chiếu lệnh này là một kết quả thỏa hiệp về chính trị.

Hạng Tha, Hạng Đà không phải Tư lệnh hữu danh vô thực, sau lưng bọn họ còn có sự ủng hộ, đi theo của các thế tộc và sĩ tộc. Hạng Trang phải thật nhanh ổn định thế cục Giang Đông, phải dựa vào thế tộc, sĩ tộc này và sự ủng hộ dòng họ Giang Đông của Hạng Quan, hơn nữa những kiêu binh mãnh tướng, vùng vẫy dọc ngang dưới trướng của Hạng Trang thì lại quản lý không nổi địa phương. Thỏa hiệp chính trị xử lý tốt, chiếu lệnh được ban ra, cục diện Giang Đông lập tức bình ổn. Không những thế cục diện chính trị tại quận Đan Dương, Ngô Quận nhanh chóng đi vào quỹ đạo. Quận Hội Kê này vốn dĩ kêu gọi dòng họ báo thù thay Hạng Quan cũng lập tức chấm dứt công kích Hạng Trang mà đi ủng hộ con cháu tự mỗi dòng họ. Nói cho cùng, những dòng họ này cũng không phải là gia thần của Hạng Quan, ở trong mắt bọn họ, bảo đảm ích lợi dòng họ mới là hàng đầu, bọn họ kêu gọi báo thù thay Hạng Quan, chẳng qua chỉ để cò kè mặc cả lợi thế với Hạng Trang mà thôi, ngay từ đầu, bọn họ đã không nghĩ tới việc thay Hạng Quan báo thù, vì vậy Hạng Trang lựa chọn thỏa hiệp, bọn họ cũng liền cảm thấy vừa lòng.

Đương nhiên thỏa hiệp chính trị như vậy không chỉ có cái lợi, nó đồng thời cũng tồn tại khiếm điểm. Bởi Thúc Tôn Quán, Khuất Ý, Ngũ Khởi đảm nhiệm chức vụ ở 3 quận lớn, lại từ trong thế tộc Cố Sở, sĩ tộc Giang Bắc cùng với dòng họ Giang Đông chọn lựa thanh niên tài năng, tuấn kiệt đảm nhiệm Huyện lệnh cùng với huyện úy của các huyện, khó tránh khỏi việc bọn họ sẽ hỗ trợ thế lực chính mình, như vậy về sau sẽ hình thành việc phân chia quyền lực rắc rối giữa 3 quận Giang Đông, và cũng rất khó cho Hạng Trang mở rộng quyền lực. Tuy nhiên, lúc này mà nói, tạm thời Hạng Trang không quan tâm được đến những cái đó, việc cấp bách bây giờ là mau chóng ổn định vững vàng thế cục Giang Đông để tránh những thế lực đối địch thừa cơ tận dụng cơ hội, bởi vì Hạng Trang hiểu rất rõ, trước đây thế lực khắp nơi sở dĩ án binh bất động, chỉ là hy vọng các chư hầu tự giết lẫn nhau mà thôi, hiện tại Hạng Trang kế thừa ngôi vị Giang Đông, cục diện cơ bản ổn định, cũng là lúc bọn họ ra tay rồi.

Lo lắng của Hạng Trang cũng không dư thừa, chí ít trước giờ Lưu Bang cũng chưa từng bỏ qua sự chú ý nào đối với Hạng Trang.

Nửa tháng trước, Lưu Bang đã thống lĩnh đại quân từ thượng quận về tới Lũng Tây, cuộc đọ sức giữa quân Hán cùng người Hung Nô cuối cùng đã có kết cục hòa, Lã Đài ở đèo Bạch Vu đại phá Hung Nô, giết hơn 4 ngàn quân, bắt giữ tả đại đương Hung Nô, Hộ đổng mộc hợp, nhưng chủ lực Hung Nô của Mạo Đốn cũng ở phụ cận Phu Thi đại phá kỵ quân của Quán Anh, trảm thủ năm nghìn quân! Mạo Đốn và Lưu Bang ở Thượng quận giằng co hơn nửa tháng, cuối cùng không tấn công mà quay về. Lưu Bang thừa dịp thống hợp nhất hơn hai ngàn tàn quân Quán Anh và dựa theo lời hẹn xuất chinh trước, đem Quán Anh giáng xuống thành Kỵ Đô úy, Lã Đài thì từ Trường Nhạc Giáo Úy thăng tiến lên Trường Nhạc tướng quân.

Hôm nay, Lưu Bang theo thường lệ dậy thật sớm, đang ở hậu viện luyện kiếm. Khi Lưu Bang còn trẻ, ở Phái Huyện cũng là một hảo hán, sức khỏe cũng khá tốt, bằng không Phàn Khoái, Hạ Hầu Anh bọn họ cũng sẽ không tôn hắn làm đại ca, chỉ có điều sau khi khởi binh, Lưu Bang dần dần chìm trong tửu sắc, khiến cho sức khỏe có phần giảm sút. Tuy nhiên từ sau khi đóng quân ở Lũng Tây, thân thể Lưu Bang rất nhanh khôi phục lại thân thể cường tráng.ngày xưa.

Đến khi trán đầy mồ hôi Lưu Bang mới thu kiếm, Hạ Hầu Anh liền nhanh chóng đưa khăn cho Lưu Bang. Lưu Bang lau mồ hôi lại xoay xoay cổ, khớp xương phát ra một tiếng "Khách khách". Hạ Hầu Anh không khỏi liếc mắt một chút, tự đáy lòng nói:

- Đại vương, xương cốt của người càng ngày càng cường tráng.

Lưu Bang lắc lắc bả vai, thuận miệng nói:

- Ai nói không phải, ngươi đi kêu lão Phàn đến, quả nhân bây giờ cả hắn cũng có thể đánh ngã.

Đang nói Lưu Bang bỗng nhiên dừng lại, mặt lộ ra vẻ buồn bã. Hạ Hầu Anh cũng buồn bã, thấp giọng nói:

- Đại vương, lão phàn đã đi rồi.

Cơ mặt Lưu Bang giật giật, nghiến răng nói:

- Hạng Trang, quả nhân nhất định phải chính tay giết ngươi!

Tiếng nói vừa dứt, phía sau bỗng phát ra tiếng bước chân dồn dập. Lưu Bang, Hạ Hầu Anh quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy Trương Lương, Trần Bình đã vội vàng bước đến, đi vào hành dinh hậu viện.

- Đại vương, thế cục Giang Đông đã bị phá

Sau khi trú binh ở Lũng Tây, Lưu Bang bởi vì không còn rượu chè, xương cốt thân thể ngày một cường tráng. Nhưng Trương Lương thì lại ngày một yếu đi, bây giờ đi vài dặm đường nhanh chút đã thở hổn hển. Trương Lương rõ ràng nhiễm phải bệnh khó nói, điều này làm cho Lưu Bang rất lo lắng, cố ý mời ngự y của nước Tần xưa từ Hàm Dương đến chẩn mạch cho Trương Lương, nhưng cũng không tìm ra bệnh. Trương Lương vẫy vẫy tay, thở hổn hển nói:

- Tử Phòng, ngươi đi chậm một chút, trời còn chưa sập xuống mà.

Trong con mắt của Lưu Bang có gì đó khó nói thành lời. Trương Lương bước đi đến trước mặt Lưu Bang, khoát tay áo, cười nói:

- Đại vương yên tâm, sức khỏe của thần thần biết, trăm tuổi thì không dám, mười năm tám năm nữa cũng chưa chết được đâu, haha.

Lưu Bang cười khổ lắc đầu, lại nói:

- Ngươi mới vừa rồi nói, thế cục Giang Đông bị phá?

- Đúng, cục diện Giang Đông bị phá rồi.

Trương Lương gật đầu nói:

- Hạng Trang đã thuận lợi kế thừa vương vị.

- Hạng Trang!

Lưu Bang kìm không nổi, nắm chặt nắm tay, một lúc lâu sau mới buông ra, thở dài nói:

- Tiểu tử Hạng Trang đúng là không phải chén đèn dầu chưa cạn, cục diện phức tạp như thế, không ngờ nói phá giải là phá giải?

Dừng lại một chút, Lưu Bang lại nói:

- Xem ra, thủ đoạn chính trị của tên tiểu tử Hạng Trang so với Hạng Võ cao minh hơn rất nhiều.

Trần Bình xác thực nói:

- Hạng Trang quả thật càng khó đối phó hơn so với Hạng Võ.

Đối phó Hạng Võ, chuyện khó chỉ là áp lực trong quân sự, còn đối phó với Hạng Trang, đơn thuần dựa vào quân sự thì không đủ để giải quyết vấn đề, còn phải theo so cao thấp về thủ đoạn chính trị.

Lưu Bang gật đầu, lại hỏi Trần Bình nói:

- Trần Bình, ngươi có sách lược ứng đối?

Trần Bình trầm ngâm một lát, nói:

- Đại vương, Quan Trung liên tục gặp đại họa, tổn thương nguyên khí, Thượng quận lại vừa mới lại bị người Hung Nô tàn phá, ít nhất trong vòng ba năm, quân ta sợ là không có khả năng đánh Quan Đông, nhưng chúng ta cũng không có thể trơ mắt nhìn Hạng Trang mở rộng địa bàn, ít nhất cũng tìm cho hắn chút phiền phức.

- Tìm chút phiền phức?

Lưu Bang nói:

- Phiền phức gì?

Trương Lương mỉm cười nói:

- Đại vương, không muốn Hạng Trang bành trướng cũng không chỉ có một mình chúng ta.

Trần Bình nói tiếp:

- Giang Đông Anh Bố, Chu Ân, Ngô Nhuệ ở lân cậnchỉ sợ còn muốn khẩn trương hơn Đại vương.

Trương Lương khoát tay áo, lại nói:

- Cũng không chỉ Anh Bố, Chu Ân cùng với Ngô Nhuế, còn có Đông Âu vương Tự Tuy Diêu, Mân Việt Vương Tự Vô Chư, hai người này cùng họ Hạng ở Giang Đông cũng là kẻ thù không đội trời chung.

Trần Bình nhẹ nhàng gật đầu, lại nói:

- Hơn nữa Lý Tả Xa, Cận Hấp mà Đại vương, giữ lại ở Hoài Tứ, thì là liên quân thất lộ. Liên quân thất lộ phát binh đánh Giang Đông, tuy là tiêu diệt không được Sở quốc nhưng cũng đủ làm Hạng Trang rối ren vài năm rồi.

- Liên quân Thất lộ

Lưu Bang chợt nảy ra gì đó, tuy nhiên rất nhanh lại xua đi, nói

- Nhưng mà tên nghịch tặc Anh Bố kia vừa mới phản quả nhân, hắn sẽ còn nghe lời quả nhân? Còn Tự Tuy Diêu, Tự Vô Vhư, nghe nói là hậu duệ của Việt vương, chẳng thà nói là sơn cước dân quê còn đúng hơn, hơn nữa quân tiên phong của Hạng Trang mạnh như thế, những người này lại há dám xung phong chống lại?

Những điều Lưu Bang lo lắng đều không phải là không có đạo lý, Anh Bố, Ngô Nhuế, Chu Ân, Tự Tuy Diêu, Tự Vô Chư bọn họ gặp phải sự uy hiếp của Sở quốc là thật, nhưng bọn họ chưa chắc dám liều nhảy ra đánh với Hạng Trang, cần biết Hạng Trang cũng không phải là dễ chọc, lúc trước ở Đại Biệt Sơn, bảy trăm ngàn liên quân còn không diệt được năm nghìn tàn binh của hắn, hiện tại Hạng Trang cầm giữ mấy vạn binh, vậy thì càng thêm không dễ chọc.

Trương Lương khẽ mỉm cười, thản nhiên nói:

- Quân tiên phong Hạng Trang rất mạnh, có thể (so sánh với bạo quân Doanh Chính sao?

Lưu Bang nhíu mày nói:

- Cái này tất nhiên không cách nào so sánh được, binh Doanh Chính có thể thu phục lục quốc, quân tiên phong rất mạnh, mãi mãi không người nào có thể bằng.

Trương Tập còn nói thêm:

- Sở quốc chỉ có hai quận Giang Đông, so sánh với Đế quốc Đại Tần đã diệt vong, thì như thế nào?"

- Cái này thì càng không thể so sánh rồi.

Lưu Bang mơ hồ nghe, nói

- Tử Phòng, ngươi rốt cuộc có ý gì?

Trương Lương nói:

- Đại vương, ý thần rất đơn giản, quân tiên phong của Hạng Trang mặc dù đang mạnh, nhưng luôn luôn không bằng Doanh Chính, Sở quốc đang mạnh, nhưng không bằng Doanh Chính một tay sáng lập Đế quốc Đại Tần, không vẫn cứ bị nghĩa đế.

- Tiên nhập quan trung giả vương chi, đích chiếu lệnh cấp diệt vong liễu?"

Trần Bình nghe vậy lập tức thông suốt, kế của Trương Lương quả nhiên là hảo kế.

Trương Lương dừng lại một chút, lại nói:

- Đại vương sao không làm theo nghĩa đế, trước hạ lệnh diệt Giang Đông

Lưu Bang sờ râu, như suy nghĩ thoáng chút nói:

- Tử Phòng ý của ngươi là, ai đánh hạ Giang Đông trước, quả nhân sẽ sắc phong hắn làm Sở Vương?

- Đúng vậy

Trương Lương nói:

- Năm xưa Đế quốc Đại Tần hùng mạnh như thế, là nhờ sự cám dỗ ngôi vương tại Quan Trung, chư hầu thiên hạ không ào ào nổi dậy, tấn công Quan Trung? Nay Đại vương chính là chư vương đứng đầu, lấy ngôi vị Sở Vương hư vô làm mồi nhử thì Anh Bố, Ngô Nhuế, Chu Ân, Tự Tuy Diêu, Tự Vô Chư kiềm chế thế nào được?...

Chương 224: Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Buổi trưa hôm đó, Hạng Trang âm thầm tiến vào ranh giới quận Sơn Âm trong sự bảo vệ của năm trăm kị binh. Quận Thủ Ngũ Khởi cùng với Quận Úy Quý Tâm mới nhậm chức ở Hội Kê dẫn mọi người tiến về phía Bắc tám mươi dặm để nghênh tiếp. Quý Tâm là em ruột của Lý Bố, cũng là lão tướng của quân Sở, cho nên được Hạng Trang giao đảm nhiệm chức vị quan trọng Quận Úy Hội Kê.

Để đạt được sự ủng hộ của thế tộc, sĩ tộc Giang Bắc cùng với dòng họ Giang Đông cố Sở, Hạng Trang không thể không thỏa hiệp nhường lại vị trí cho ba vị quận thủ cùng với đại đa số các huyện lệnh, huyện trưởng ở trên vũ đài chính trị. Tuy nhiên, vị trí của các quận úy cùng với các huyện lệnh trên cơ bản đều bị bộ khúc dòng chính của Hạng Trang khống chế.

Quận úy nắm giữ một quận cho quân đội đóng giữ, nhưng Hạng Trang không tin tưởng giao binh quyền cho người khác nắm trong tay.

Ở điểm này, thế tộc, sĩ tộc và dòng họ đều không quá ủng hộ, bởi vì họ thấy rõ, Hạng Trang làm vua nước Sở, là tuyệt đối không thể nhường binh quyền của mình rơi vào tay kẻ khác, thứ mà thế tộc, sĩ tộc cùng với dòng họ của họ có thể tranh giành duy nhất, đó chính là quyền cai trị tại các quận huyện địa phương.

Giang Đông hiện nay, nhìn thì có vẻ gió yên biển lặng, nhưng thực ra có rất nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, sau khi trải qua rất nhiều chuyện, Hạng Trang đã hoàn toàn trưởng thành trên chính trị, cho nên cũng không đánh mất phương hướng trước cục diện chính trị rắc rối, phức tạp.

Hạng Trang rất rõ ràng, nhiệm vụ khẩn cấp bày ra trước mắt hắn lúc này chỉ có hai nhiệm vụ, một là việc chính trị, hai là việc quân sự, việc chính trị là tiến hành đăng kí tạo sổ sách đối với số lượng nhập hộ khẩu đối với ba quận Giang Đông, tiến hành điều tra một cách có hệ thống đối với thực lực, nhân lực nước Sở. Việc quân sự phải là tiến hành sắp xếp lại bình diện tàn quân của Hạng Đà, Hạng quân, quân đội đóng giữ ở các huyện cùng với vũ trang dòng họ.

Lần này Hạng Trang đến Sơn Âm là để điều chỉnh toàn diện vũ trang dòng họ của mười năm huyện Sơn Âm.

Đối với đại Sở mà nói, số vũ trang dòng họ này tuyệt đối là tai họa ngầm không nhỏ, trước mắt số vũ trang dòng này bởi vì như rắn mất đầu cho nên mới chịu phục tùng Hạng Trang, nhưng một ngày nào đó có thế lực ở ngoài nhúng tay vào, họ không biết sẽ trung thành như hiện nay hay không, đó chính là sự việc chưa biết được, cho nên, số tai họa ngầm này cần phải được nhanh chóng giải quyết.

Nếu không, đợi đến lúc thế lực ở bên ngoài ồ ạt nhúng tay vào, số vũ trang dòng họ này liền rất có khả năng làm phản từ phía trong, đến lúc đó quân đội nước Sở trong ngoài đều khốn đốn, trước mặt sau lưng lưng đều có địch, cục diện sẽ rất bị động.

Dùng lễ nghi gặp gặp, Hạng Trang liền mời Quý Tâm lên xe ngựa của mình, sự sủng ái của Hạng Trang khiến Quý Tâm vừa mừng vừa lo, cần biết rằng Hạng Trang hiện tại không những là thượng tướng quân của tây sở quốc, mà còn là đại vương của nước đại Sở, đối với sự ân sủng mà Quý Tâm nhận được, Ngũ khởi đi cùng bên cạnh có thể không đáng để tâm, cũng có đôi chút ghen tị.

- Quý Tâm, ngươi đến nhận chức cũng được hơn nửa tháng rồi, có suy nghĩ gì không?

Đôi mắt Hạng Trang bức ép nhìn tựa như hổ, Quý Tâm có chút gì đó không dám nhìn trực tiếp. Hạng Trang bây giờ, uy thế ngày càng cao, ngoại trừ Cao Sơ, Tiêu Khai và một số rất ít thân tín tướng lĩnh, người khác ở trước mặt hắn thậm chí ngay cả thở mạnh cũng không dám, Quý Tâm chính là em ruột của Lý Bố, dĩ nhiên là thủ hạ chính thống của Hạng Trang, nhưng trước mặt Hạng Trang vẫn nơm nớp lo sợ, như bước trên mặt băng mỏng.

- Đại vương, hơn mười lăm huyện Sơn Âm, Chư Kỵ, Câu Chương, huyện Bì...dưới sự quản lý của quận Hội Kê, huyện nào cũng có dòng họ vũ trang, dòng họ vũ trang nhỏ nhất cũng có trên dưới trăm người, lớn nhất hơn trăm người thậm chí trên ngàn người, trong đó có rất nhiều dòng họ có quan hệ thông gia với nhau, dòng họ, quan hệ rắc rối khó gỡ, vô cùng phức tạp, động đến vai thì động đến cả người.

Nói đến chính sự, Quý Tâm lập tức liền trở lại phong thái ung dung, không thận trọng giống như vừa rồi.

Hạng Trang nhẹ nhàng nói, Tình huống này sớm đã ở trong dự tính của hắn, nếu dòng họ vũ trang của quận Hội Kê dễ dàng giải quyết, thì hắn cũng đâu cần phải đích thân đi chuyến này, chỉ cần tùy tiện phái một đại đướng đến đây chủ trì đại cục là được rồi, lập tức Hạng Trang lại nói:

- Ngươi đoán xem quận Hội Kê có bao nhiêu chi vũ trang dòng họ, toàn bộ ước chừng tầm bao nhiêu người?

Quý Tâm nói:

- Từ ngày nhậm chức tới nay, thần đã đi khắp sáu huyện phía bắc của quận Hội Kê, vũ trang dòng họ của sáu huyện này có khoảng chừng một trăm sáu mươi chi, toàn bộ tính ra, ước chừng khoảng hơn hai mươi nghìn người, về chín huyện phía nam do núi cao đường xa, thần còn chưa kịp tiến hành ngầm hỏi, tuy nhiên thần lại nghe được một thông tin như thế này

Hạng Trang vuốt râu quặp ở góc dưới môi và nói:

- Thông tin gì?

Quý Tâm nói:

- Thần cũng là nghe thiên hạ đồn thổi, không biết là thật hay giả, tại một huyện nhỏ có tên là Khắc, thần ở tại địa phương nghe nói rằng, chín huyện phía Nam nhân khẩu tuy ít nhưng số lượng dòng họ vũ trang còn nhiều hớn so với sáu huyện phía Bắc, mà sức chiến đấu cũng mạnh hơn nhiều, nghe nói chín huyện phía nam đã không thuộc quyền cai trị của nước Sở nữa rồi.

Hạng Trang yên lặng gật đầu, hắn biết Quý Tâm tuy nói rất khéo, nhưng những điều nói ra đều là sự thật.

Trên lịch sử, bất luận là đế quốc đại Tần, hay là đế quốc đại Hán, đều không thực hiện thống trị đúng nghĩa đối với vùng đất Chiết Giang, Phúc Kiến này, vòi của đế quốc chỉ duỗi dài đến khu vực đồng bằng đông đúc người, phần lớn đồi núi, khu vực miền núi đều bị các vũ trang dòng họ lớn nhỏ nắm giữ, số vũ trang dòng họ này nghiễm nhiên chính là một vương quốc độc lập.

Số vũ trang dòng này kì thực còn có một cách gọi khác, đó chính là Sơn Việt!

Sơn Việt kì thực là do dân lưu lạc trốn khỏi trung nguyên trước kia với dân bản xứ hòa hợp thành một dân tộc, hai đời tần hán từ nam chí bắc, Sơn Việt trước sau đều li khai ra khỏi sự thống trị của đế quốc trung nguyên, đối với số thổ dân man di thiếu sự giáo dục lại dũng mãnh thiện chiến, người thống trị của đế quốc Tần vẫn dựa vào làm yên lòng là chính, rất ít khi đi trêu chọc họ.

Tận đến Tam Quốc thiên hạ chia ba, Sơn Việt cuối cùng cũng bị Tôn Quyền tiêu diệt.

Quận Hội Kê cùng với Ngô Quận phân ra thành mười lăm huyện, sáu huyện phía bắc nằm vào đồng bằng Ninh Thiệu.

Phạm vi của chín huyện phía nam rất lớn, đại khái vùng này bao gồm, Chiết Tây, Chiết nam, Mân Tây Bắc, Cống Đông Nam, cũng chính là nơi hồng quân đánh du kích, núi cao rừng rậm, địa thế hiểm ác, dựa vào lực sản xuất thời kì Tần Hán, đế quốc trung nguyên muốn đường đường chính chính thống trị nơi hoang dã này, quả thực là lực bất tòng tâm.

Về phần Tôn Ngô, sở dĩ không tiếc tiền bình định Sơn Việt, thì hoàn toàn là để bắt trai tráng của Sơn Việt, bởi vì thời kì thế chân vạc tam quốc, người dân ở đồng bằng giảm mạnh, nhân khẩu cả vùng Giang Đông thậm chí không đủ một triệu người, bất đắc dĩ, Tôn Quyền mới hạ quyết tâm động thủ đối với Sơn Việt, đồng thời cuối cùng cũng dành được thắng lợi trong trận chiến chinh phục này.

Cho nên nói, chủ thể của vũ trang dòng họ Hội Kê là Sơn Việt, Hạng Trang muốn chân chính bình định Sơn Việt, khó như lên trời, ít nhất trước mắt tuyệt đối không có khả năng, cũng may Hạng Trang cũng không có lòng tham như vậy, mục tiêu của hắn chỉ có sáu huyện phía bắc, đất đai mầu mỡ, nhân khẩu đông đúc của đồng bằng Ninh Thiệu, Hạng Trang cần phải bảo đảm quyền cai trị trên tấm đất đai phì nhiêu này, vẫn dựa vào làm yên lòng dân là chính.

Lập tức Hạng Trang xua tay, trầm giọng nói:

- Vũ trang dòng họ của chín huyện phía nam không cần để tâm trước, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là giải quyết vũ trang dòng họ của sáu huyện Tiền Đường phía bắc, Sơn Âm, Dư Diêu, Chư kỵ, Câu Chương, Đan huyện…, đặc biệt là dòng họ Lục Thị của Tiền Đường, đến nay còn đang ung dung sinh sống, âm thầm hoạt động, cần phải mau chóng diệt trừ.

Quý Tâm nói:

- Dòng họ Lục Thị là dòng họ nổi tiếng nhất ở Tiền Đường, vốn có hàng ngàn trai tráng, tuy nhiên sau khi Hạng Quan bị giết, tổn thất rất nhiều trai tráng, bây giờ ước chừng còn có hơn ngàn trai tráng, phân ra đóng quân ở trong mười mấy thôn xóm, tuy nhiên, dòng họ Lục Thị cùng với 2 dòng họ lớn khác ở tiền đường là Trương Thị, Nghiêm Thị là quan hệ thống gia, quan hệ cực kì mật thiết.

Hạng Trang vung tay, dựa vào khẩu khí không nghi ngờ gì nữa nói:

- Vũ trang dòng họ của Hội Kê cần phải được tiếp thu chỉnh biên, các dòng họ nếu kháng cự không tiếp thu, không cần nói, tiêu diệt hết!.

Giang Đông hiện nay, cục diện thỏa hiệp chính trị đã đạt được, nên lôi kéo thì đều đã lôi kéo rồi, nên cô lập thì cũng đã cô lập rồi, kế tiếp, thế lực nên đánh thì cũng đánh rồi, tuy nhiên, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, Hạng Trang cũng không hay biết, một tấm lưới lớn bóp chết đại Sở đang nhanh chóng hình thành.

Giếng, giếng, giếng... Giếng.

Bành Thành, hoàng cung Hoài Nam.

Khoái Triệt chỉnh lại áo mão, lúc này mới chầm chậm đi vào buồng lò sưởi, vái chào thật sâu theo hướng mà Anh Bố ngồi, sau đó mới nói:

- Đại vương đêm khuya triệu kiến, không biết là vì chuyện gì?.

Anh Bố không đáp, chỉ đem lá thư trên tay đưa cho Khoái Triệt.

Khoái Triệt nhận lá thư xong đọc nhanh như gió, lập tức sắc mặt khẽ biến đổi, nói:

- Hán Vương chiếu lệnh chư hầu thiên hạ cùng thảo phạt Giang Đông, trước hạ người giang đông vì Sở vương.

Anh Bố gật gật đầu, hỏi: - Tướng quốc, việc này ngươi thấy thế nào?

- Đại vương, lão già Lưu Bang này đang dùng mãnh hổ để đuổi bầy sói! Khoái Triệt không cần nghĩ ngợi nói:

- những kẻ như Chu Ân, Cận Tuyền, Lý Tả Xa chỉ bình thường, chỉ có điều Nhĩ Nhĩ, Nô Than Diêu, Nô vô chư đều là bọn man di thiếu văn minh, không đủ làm việc đại sự, đại vương nếu khởi binh, tất nhiên sẽ trở thành đối tượng tiến đánh chủ yếu của Hạng Trang, đại vương đây là tự chuốc lấy con đường tai họa sao!

Anh Bố cầm một quyển thẻ tre từ trong án thượng, nói:

- Vậy người nhìn cái này xem.

Khoái Triệt có chút nghi ngờ nhận lấy thẻ tre từ tay của Anh Bố, sau khi xem xong sắc mặt liền biến sắc, thất thanh nói: - Cái gì, Hành Sơn Vương Ngô Miêu cũng đồng ý xuất binh? Đại tướng Mai Thu đã tập kết năm vạn đại quân ở Lư Giang?!

Sự phân ra của Hành Sơn Vương Ngô Miêu cùng với những kẻ như Chu Ân, Nô Vô Chi rõ ràng là không giống nhau, Mai Thu là danh tướng thời này, nếu có sự tham gia của Hành Sơn, không ai còn cơ hội tiêu diệt nước Sở.

Cho dù không thể tiêu diệt Sở quốc, nhưng trái lại nước sở chịu thiệt hại nặng nề cũng hoàn toàn có khả năng.

Nói cho cùng, Hạng Trang vừa kế thừa ngai vị Sở Vương, cục diện của Giang Đông còn chưa dẹp yên, một khi có thế lực bên ngoài nhúng tay vào, thế lực phản loạn bên trong tất nhiên sẽ hưởng ứng theo, ở trong tình cảnh trước sau có địch, cho dù Hạng Trang có khả năng thay đổi ý trời, chỉ sợ cũng chống đỡ không nổi, tình hình này, có sự không giống với trận chiến Đại Biệt Sơn trước đây.

Trận chiến của Đại Biệt Sơn, Hạng Trang không có sự phiền toái nào, quân Sở cũng không cần bảo vệ thành trì, nhưng trận chiến diệt quốc lần này, Hạng Trang lại có nhiều sự ràng buộc, thành trì cũng cần phải bảo vệ, kể từ đó, sẽ chịu sự hạn chế lớn ở trên thế chiến lược, chiến thuật, như vậy Hạng Trang còn có thể dũng mãnh phi thường, sắc bén không thể chống đỡ như trận chiến Đại Biệt Sơn sao?

Thấy Khoái Triệt mãi không trả lời, Anh Bố trầm tư hỏi:

- Tướng quốc, như thế nào?

Khoái Triệt hít một hơi thật sâu, nghiêm nghị nói: - Đại vương, nếu quân Hành Sơn quả thực có thể tham chiến, thì trận chiến này rất có triển vọng, đại vương cũng đừng ngại tham gia vào đó, Tuy nhiên… Nói thế này một chút, Khoái Triệt lại nói:

- Quân Hoài Nam ta không cần tham chiến quá sớm, cần phải đợi sau khi Mai Tháo xuất binh, mới có thể tham gia chiến sự.

- Đây là lẽ tự nhiên.

Anh Bố nói:

- về phần Hành Sơn Vương, cho rằng sẽ không dùng lời nói dối lừa gạt quả nhân.

Phải biết rằng Hành Sơn Vương Ngô Miêu là cha vợ của Anh Bố, hai người lúc tạo phản ở Tần Mạt đã là quan hệ mỏng đi, Anh Bố tin tưởng, cha vợ tuyệt đối không nói dối hắn.!

Chương 225: Gió thổi mưa giông trước cơn bão

Trên con đường thông giữa Sơn Âm và Tiền Đường, một đội kị binh quân Sở cầm trong tay giáo mác, đang áp giải hàng ngàn hạng vạn người già, trẻ nhỏ, phụ nữ âm thầm tiến hành di chuyển về phương bắc.

Trong đám người thỉnh thoảng lại vang lên những tiếng khóc đau thương, không ít người già, tù nhân đang đi liền dừng lại, quay đầu nhìn về cố hương với ánh mắt đau thương, rơi lệ, chỉ có những đứa trẻ chưa hiểu chuyện, lẫn ở trong đám người qua lại, thỉnh thoảng phát ra những tiếng vui cười, hoặc những đứa trẻ sơ sinh trong tã lót, chắc chắn không biết gì đối với những việc này.

Trải qua nửa tháng chuẩn bị tỉ mỉ, Hạng Trang cuối cùng cũng triệu tập đủ binh lực, sau đó liền dựa vào khí thế mạnh mẽ hạ thủ tàn ác đối với những thế lực dòng họ đối địch của sáu huyện phía bắc quận Hội Kê, ước chừng hơn một trăm thế lực dòng họ bị tiêu diệt liền một lúc, gần vạn tráng đinh bị đi đày trấn thủ biên cương Lịch Dương phương bắc, gần vạn người già, trẻ nhỏ, phụ nữ bị cưỡng ép di chuyển đến đồn điền Mạt Lăng.

Mạt Lăng nằm ở vùng đất trung tâm của đồng bằng châu thổ sông trường giang gần Nam Kinh của đời sau, ở đời sau là vùng đất trù phú nổi tiếng của Giang Nam, tuy nhiên hiện tại, lại là cánh những cánh đồng hoang vu rộng lớn, Hạng Trang đã và đang suy nghĩ, cần cải tạo vùng đất Mạt Lăng này trở thành vùng đất phồn hoa, trù phú nhất Giang Đông, sau đó rời đô từ Ngô Trung chuyển đến Mạt Lăng.

Nhóm di dân đầu tiên này chính là người già, trẻ nhỏ dòng họ của sáu huyện phía bắc quận Hội Kê.

Ở tương lai không xa, thế lực dòng họ còn thừa lại của sáu huyện phía bắc quận Hội Kê cũng sẽ đần dần phân tán di chuyển đến các huyện của quận Ngô, quận Đan Dương, cho dù đã bị lôi kéo, hay là tạm thời bị cô lập, thời gian tới, số vũ trang dòng họ này đều phải vô điều kiện di chuyển ra khỏi Nguyên Tạ, sau đó phân tán sắp đặt đến các khu vực mới.

Hạng Trang rất rõ ràng, nếu muốn hậu phương yên định, thì cần phải nhổ tận gốc vũ trang dòng họ, Hạng Trang quyết không thả lỏng cho số vũ trang dòng họ này phát triển lại, nếu đợi đến sau khi số vũ trang dòng họ này mạnh lên rồi mới giải quyết, thì không chỉ tốn nhiều thời gian, cũng sẽ phải trả giá rất lớn.

Giống như trong lịch sử của Tôn Ngô, tốn bao nhiêu sức lực để bình định Sơn Việt, Kết quả cũng làm tiêu hao thực lực của một nước, từ đó không có sức mạnh để đánh chiếm Trung Nguyên nữa, Hạng Trang không muốn dẫm vào vết xe đổ của Tôn Ngô, cho nên hắn nhất thiết phải chiếm đoạt vũ trang dòng họ của Giang Đông trước khi còn chưa có hình hài phải bóp chết ở trong trạng thái đang măng chồi.

Đương nhiên, cơm cần ăn từng ngụm một, đường cũng cần phải đi từng bước một, ở giai đoạn hiện tại, Hạng Trang chỉ có thể hạ thủ đối với thế lực dòng họ đối địch, về phần những thế lực dòng họ có thể lôi kéo được, những thế lực dòng họ bị cô lập tạm thời, trước mắt vẫn là lợi dụng yên lòng dân là chính, thậm chí thả lỏng họ có thời hạn phát triển lớn mạnh cũng không phải là không thể tiếp nhận.

Thí dụ nói hiện tại, Hạng Trang cần phải cưỡng ép di chuyển đối với hàng trăm thế lực dòng họ đối địch, thì phải nhận được sự ngầm đồng ý của các thế lực dòng họ khác, như làm một cuộc trao đổi vậy, Hạng Trang cũng cần phải ngầm đồng ý cho những dòng họ này được phân chia ruộng đất, nhà cửa, tài sản còn lại của những dòng họ bị chuyển đi, đây quả thực chính là một cuộc giao dịch, nếu không thì người khác dựa vào cái gì để nghe ngươi?

Hiện nay Hạng Trang, lôi kéo một nhóm, cô lập một nhóm, thủ đoạn chính trị chèn ép một nhóm đã thể hiện được sự thuần thục, vị quân sư lâu năm Úy Liễu nếu ở dưới suối vàng có biết, cũng nên mỉm cười nhắm mắt đi.

Những thủ đoạn chính trị cay nghiệt đã mang đến cho Hạng Trang những việc tốt ngoài ý muốn khác.

Là ở đêm trước hôm Hạng Trang chuẩn bị rời Sơn Âm, lúc hắn chuẩn bị khởi hành thì đột nhiên nghênh tiếp một vị khách không mời mà đến, người này họ Khuất, tên Bất Tài, tuy nhiên Khuất phi bỉ khuất, tên khuất bất tài này là con cháu của một dòng họ nhỏ quận Sơn Âm, mà còn là con thứ, tuy nhiên lại giỏi về kinh doanh, đã tích lũy được không ít của cải.

- tiểu nhân Khuất Bất Tài, tham kiến đại vương!

Nhìn thấy Hạng Trang, Khuất Bất Tài vội vã hành lễ.

- Khuất Bất Tài

Hạng Trang vẫn rảnh rỗi nhìn người được đưa đến, thản nhiên nói:

- Mau đứng lên đi.

- Tạ ơn Đại vương.

Khuất Bất Tài vái lạy, sau đó mới đứng dậy kính cẩn hầu hạ bên cạnh, nói thực, Khuất Bất tài chính mình cũng không ngờ sẽ nhận được triệu kiến của đại vương.

Hạng Trang như thoáng chút suy nghĩ nói:

- Ngươi vừa từ Đông Âu trở về?

- Hồi bẩm đại vương, tiểu nhân vừa mua hai chiếc thuyền tơ sống đi Đông Ký Quốc nửa tháng trước, hôm qua mới vừa trở về Sơn Âm.

- Ồ, ngươi mua hai cái thuyền tơ sống đi Đông Âu?

Hạng trang cảm thấy hứng thú hỏi han:

- Ngươi kinh doanh tơ sống sao?

- Dạ, không phải chỉ như vậy, tiểu nhân không phải chỉ chuyên kinh doanh tơ sống, còn có mặt hàng khác như chè, đồ gốm, đồ gỗ, thậm chí là đồ sắt nữa…, tiểu nhân đều kinh doanh.

Hạng Trang gật gật đầu, lại nói:

- Lúc ở Đông Xứng, người nhìn thấy quân Đông Vũ đang tập kết không?

Bất Tài gật gật đầu, nói:

- Đông Âu Vương Nô Sồ Diêu hạ chiếu lệnh, các thôn đưa ra tráng đinh từ một trăm người đến năm trăm người, các huyện đưa ra tráng đinh từ một nghìn người đến năm nghìn người, lúc tiều nhân rời Đông Phối Quốc, trong thành Đông Âu ít nhất đã tập kết không đường mười nghìn người! Còn nữa, Đông Phối Vương đang ra lệnh cho thừa tướng của hắn tập trung tiền lương, hai thuyền tơ sống của tiểu nhân đều bị trưng dụng.

Hạng Trang nhíu mày, nói:

- Ngươi cũng biết, Đông Ký Quốc có thể thu thập bao nhiêu tráng đinh?

- Điều này thật sự rất khó nói.

Khuất Bất Tài lộ vẻ khó xử, dường như một lúc lâu sau mới nói:

- Tuy nhiên, dựa vào sự ước chừng của tiểu nhân, nhân khẩu Đông Miên Quốc tổng cộng khoảng ba trăm nghìn người, triệu tập năm mươi nghìn tráng đinh chắc chắn không thành vấn đề.

- Năm mươi nghìn tráng đinh?!

Hạng Trang giật mình kinh sợ, nói:

- Phải hay không phải cùng Mân Việt Quốc đánh giặc?

- Đông Miên Quốc và Mân Việt Quốc cùng một dòng họ, tuy nhiên quan hệ thường không tốt, đánh nhau là chuyện bình thường.

Khuất Bất Tài gật đầu, chợt lại lắc đầu nói:

- Tuy nhiên Đông Âu Vương lần này triệu tập tráng đinh quy mô lớn, nên chắc không phải đánh trận với Nhiễm Việt Quốc, bởi vậy lương thực chuẩn bị của Lương Phối Quốc đều đưa từ hướng bắc, tiểu nhân lo rằng họ sẽ tạo ra bất lợi với đại sở, cho nên mới gấp rút tới bẩm báo.

- Tốt lắm, Khuất Bất Tài.

Hạng Trang sờ râu quặp dưới môi, đột nhiên nảy sinh một ý niệm trong đầu, cái tên Khuất Bất Tài này giỏi về kinh doanh, còn giỏi về quan sát, khéo phân tích, trời sinh ra chính là một tên tình báo giỏi, phải chăng có thể giúp hắn con đường làm ăn dàn ra các nước, sau đó lợi dụng con đường làm ăn này thu thập tình báo?

Thấy Hạng Trang trầm ngâm không nói, Khuất Bất Tài không khỏi có chút bồn chồn trong lòng, thầm nghĩ đừng hoài nghi mình đang tranh công mà khai sai tình hình quân sự chứ? Lập tức Khuất Bất Tài lại nơm nớp lo sợ nói: - Đại vương, tiểu nhân, tiểu nhân chỉ nói sự thật, tuyệt đối không có nửa lời nói dối, đại vương nếu không tin, có thể phái người đến Đông Ký Quốc xác minh.

- Không cần nữa, Quả nhân tin người.

Hạng Trang dừng một lúc, lại nói:

- Khuất Bất Tài, ngươi có muốn kinh doanh lớn hơn không?

- Muốn, đương nhiên là muốn, tiểu nhân kiếp này mong muốn lớn nhất chính là đem kinh doanh mang đến khắp góc ngách của thiên hạ, tích lũy thêm của cải nhiều hơn nữa so với Chu Công….

Khuất Bất Tài không nghĩ ngợi nói thêm một câu, lập tức trong lòng giật mình, lúng túng nói:

- Đại vương, tiểu nhân nói, cũng chỉ là nói mà thôi, haha

Hạng Trang không thể nhịn cười, Tên Khuất Bất Tài này, hiển nhiên là lo lắng mình thèm muốn của cải của hắn nên mới chữa lại, đây có thể xem thường hắn rồi, lập tức Hạng Trang nói:

- Khuất Bất Tài, ngươi không cần lo lắng quả nhân sẽ thèm muốn của cải của người, vừa vặn đúng dịp, quả nhân cần sự trợ giúp của ngươi một tay, quả nhân giúp ngươi mở đường làm ăn dàn ra các nước ở trung nguyên, tuy nhiên…

Khuất Bất Tài hai mắt liền sáng lên, lập tức trong lòng lại bồn chồn, dựng tai lên.

Hạng Trang dừng một chút, lại nói:

- Tuy nhiên, ngươi cũng phải giúp quả nhân làm một chuyện, đó chính là thu thập tình báo của các nước trung nguyên, sau đó âm thầm đưa vào Giang Đông, thế nào? Có nguyện làm vụ giao dịch này với quả nhân?

Khuất Bất Tài đảo mắt, Lập tức nằm sấp xuống đất:

- Có thể cống hiến sức lực vì đại vương, là phúc phận của tiểu nhân.

- Đứng lên đi

Hạng Trang mỉm cười nghiêm túc, lại nói:

- Ngươi về trước đi, đến lúc đó tự nhiên sẽ có người tới tìm ngươi, đến lúc đó ngươi cần cái gì, có thể thể cử người đến đưa ra, đi đi.

- Tiểu nhân cáo lui.

Khuất Bất Tài vái lạy, sau đó đứng dậy cáo từ.

Khuất Bất Tài vừa mới bước đi, Hô Duyên Chính Đức liền vội vàng vào, thở dài bẩm báo:

- Đại vương, quân sư Bách Lý đã đến.

Tiếng nói vừa dứt, Bách Lý Hiền đã vội vàng bước vào hành dinh, hành lễ đối với Hạng Trang nói:

- Đại vương, Giang Bắc có biến.

- Ồ

Hạng Trang hồi liễu lễ, lại đưa tay mời Bách Lý Hiền ngồi vào vị trí, liền nói:

- Tử Lương, xảy ra chuyện gì?

Bách Lý Hiền lắc lắc ống tay áo, Ngồi vào vị trí đáp:

- Thần nhận được cấp báo, nói là Chu Ân, Cận Tiễn, Lý Tả Xa chiếm giữ quận Cửu Giang đang tập trung quân đội, ý đồ không minh bạch!.

- Ừ?

Hạng Trang nghiêm nghị nói:

- Chu Ân, Cận Điện, Lý Tả Xa cũng đang tập trung quân đội.

- Như thế nào?

Bách Yếu Hiền ngạc nhiên nói:

- Đại vương, còn có người nào cũng đang tập trung quân đội phải không?.

Hạng Trang gật đầu, nghiêm nghị nói:

- Quả nhân vừa nhận được tin báo, Đông Âu Vương Nô Than Diêu cũng đang tập kết đại quân!.

- Đông Âu Vương Nô Than Diêu.

Bách Lý Hiền nghe vậy liền hít một hơi dài nói:

- Đại vương, nói như vậy, việc này tuyệt đối không đơn giản, làm không tốt thì sẽ có người trợ giúp, ngoại trừ Chu Ân, Cận Điện, Lý Tả Xa và Đông Miên Vương Nô Sồ Diêu, chỉ sợ Hành Sơn Vương Ngô Miêu, Hoài Nam Anh Bố và Mân Việt Vương Nô Vô chư cũng đã tập kết quân!.

- Tuyệt đại đa số.

Hạng Trang gật đầu, trầm giọng nói:

- Đây có thể thật là gió thổi mưa giông trước cơn bão.

- Gió thổi mưa giông trước cơn bão?

Bách Lý Hiền gật đầu, nói: xem tại TruyenFull.vn

- Đại vương, nếu thật là như vậy, đại Sở của ta cần phải sớm lên kế hoạch, nếu không, đợi các chư hầu đánh đến cửa cùng một lúc, lại bị các thế lực đối địch cùng tiến đánh nhất định sẽ gây nên sóng gió, đến lúc đó quân ta không muốn lâm vào cảnh trong ngoài đều có khó khăn, cả tám phương đều chịu cảnh chống địch.

Hạng Trang gật đầu, lại quay đầu quát:

- Hô Diên, Tấn Vương, Mau đem bản đồ lên đây!

- Vâng!

Hô Duyên Chính Đức, Tấn Dương hô vang, lập tức đem nhất phương bình phong tiến vào đại điện, lại triển khai treo một mặt của tấm bản đổ lên ở trên bình phong.

Hạng Trang, Bách Lý Hiền lúc này đứng ở trước tấm bình phong.

Bách Lý Hiền chỉ vào bản đồ nói:

- Đại vương, chư hầu ở xung quanh Giang Đông, Nam vương Anh Bố, đại quân Hoài Nam từ Nam Độ Ô Giang của quận Quảng Lăng uy hiếp lớn nhất, không quá mười ngày có thể quân vây bốn mặt Ngô Trung, Uy hiếp ít nhất là Mân Vương Nô Vô Chư, đại quân Mân Việt muốn tiến vào Giang Đông, ít nhất cũng phải ba tháng, hơn nữa còn phải đi qua huyện Đại Mạt của quận Hội Kê.

- Hành Sơn Vương Ngô Miêu cũng không thể xem thường.

Hạng Trang vỗ vỗ bản đồ, trầm giọng nói:

- Ngô Miêu nắm giữ Hành Sơn, hai quận Lư Giang, diện tích lãnh thổ ngàn dặm, nhân khẩu triệu người, tướng sĩ không dưới hai trăm ngàn, Mai Kiếm lại là danh tướng trên đời, một khi quân Hành Sơn dốc lực tiến đánh, e rằng quả nhân đưa đại quân tiến về phía trước, chỉ sợ là khó có thể cản được.!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau