SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 211 - Chương 215

Chương 211: Thiết kiếm tử sĩ

Hạng Trang khoát tay, thản nhiên nói:

- Bây giờ còn chưa phải lúc.

Cho dù Hạng Trang cũng rất lo lắng cho an toàn của Cao Sơ, nhưng hắn cũng không cho rằng lúc này dẫn theo đại quân vượt sông là ý kiến hay, trong lòng Bách Lý Hiền chỉ sợ cũng sẽ không tán thành qua sông hàng loạt vào lúc này, hắn sở dĩ nói như vậy hơn phân nửa vẫn là e ngại thân phận của Cao Sơ, bởi vì Cao Sơ không chỉ là ái tướng thân tín mà Hạng Trang yêu thích, còn là tướng lãnh tai to mặt lớn trong Sở hệ, thân phận không phải nhỏ.

Nếu lúc này Bách Lý Hiền khuyên Hạng Trang duy trì bình tĩnh, không nên dẫn quân vượt sông, thì tương lai lời này một khi truyền vào lỗ tai của Cao Sơ, thì rất có khả năng sẽ làm cho Cao Sơ hiểu lầm, nếu như Cao Sơ không hiểu lầm Bách Lý Hiền, nhưng mà những tướng lãnh dưới trướng của Cao Sơ thì sao? Một cái sơ sẩy, chuyện này rất có khả năng sẽ tạo ra mâu thuẫn giữa hai tập đoàn đại tướng lãnh Tần hệ và Sở hệ.

Cần biết lần trước Cửu Nguyên Đại Giác, Do Uyên đã đoạt lấy danh tiếng của Cao Sơ nhưng khiến cho lão Đại tướng lãnh Sở hệ khó chịu, may mà tổ tiên Do Uyên xưa kia cũng là người Sở quốc, nếu không, đám tướng lãnh bên Sở hệ còn không biết sẽ nháo sự đến mức nào đâu.

Bách Lý Hiền thông minh hơn người, hắn làm sao có thể mắc sai lầm thấp kém như vậy được?

Thấy Hạng Trang cũng không có tiếp nhận ý kiến của mình, Bách Lý Hiền liền khẽ mỉm cười, không lại nói thêm cái gì, dù sao hắn đã biểu lộ thái độ của mình, về phần Hạng Trang tiếp nhận hay không tiếp nhận, vậy không phải hắn Bách Lý Hiền có thể thay đổi, lập tức Bách Lý Hiền hướng về Hạng Trang chắp tay, cáo từ quay về chính mình chỗ ở viếtbiểu tấu.

Nhìn theo bóng dáng Bách Lý Hiền đi xa dần, Hạng Trang lại căn dặn với Tấn Tương:

- Tấn Tương, lập tức khiến phi ngựa chuyển cáo cho Cao Sơ, bảo hắn làm việc ngàn vạn lần không nên vọng động, hết thảy lấy đại cục làm trọng!

Ngẫm nghĩ một chút, Hạng Trang lại cố ý thêm vào một câu:

- Lại nói với hắn hiện tại chịu chút ủy khuất cũng không sao, tương lai lại gấp mười, gấp trăm lần đòi trở về là được.

Đối với Cao Sơ, Hạng Trang đúng là dành cho hắn rất nhiều kỳ vọng, không chỉ bởi vì Cao Sơ đối với hắn Hạng Trang trung thành cùng tận tâm, càng bởi vì chính bản thân Cao Sơ có tài năng có thể bồi dưỡng, mà Cao Sơ cũng đích xác không có phụ lòng hắn Hạng Trang kỳ vọng, ngắn ngủn một năm thời gian, cũng đã từ một tiểu, tiểu nhân vật thân binh đồn trưởng, trưởng thành lên một vị Đại tướng thống soái vạn quân!

Về mặt phương diện năng lực Cao Sơ tuy rằng không bằng Bàng Ngọc có mưu lược, nhưng so với Bàng Ngọc thì hơn hẳn về phần xâm lược tính, trên phong cách dùng binh càng thêm gần gũi với Hạng Trang, việc này cũng liên quan đến việc Cao Sơ đi theo Hạng Trang trong thời gian dài.

Nếu nói Cao Sơ còn có nhược điểm gì mà nói, thì phải là nhi nữ tình trường.

Nhất là Tần Ngư, lại là Cao Sơ mệnh môn, một khi Tần Ngư gặp phải nguy hiểm gì, Cao Sơ nổi giận lên làm ra chuyện gì đều hoàn toàn có khả năng, cho nên Hạng Trang mới cố ý thêm vào một câu: hiện tại chịu chút ủy khuất, tương lai sẽ tìm trở về cũng không muộn ý tứ nói là, hiện tại đại sự quan trọng hơn, về phần thù hận cá nhân, tương lai lại báo thù cũng không muộn.

- Vâng!

Tấn Tương vái chào, lĩnh mệnh liền đi.

Nhìn theo bóng dáng Tấn Tương đi xa, Hạng Trang trầm ngâm một lát, bỗng nhiên theo bản năng hỏi han:

- Quân sư, ngươi nói xem tên Thiên Viêm thích khách chính là ai phái đi...

Nói đến một nửa, Hạng Trang mới đột nhiên nhớ tới Úy Liêu đã đi rồi lập tức vẻ mặt buồn bã, có chút cô đơn thở dài, lão quân sư vừa đi, hắn còn thật đúng là còn có chút không quen.

Bành Thành, hoàng cung Hoài Nam..

Khoái Triệt vuốt vuốt hàm râu của mình, đưa lưng về phía Anh Bố đi vài bước, lại lắc lắc đầu.

Anh Bố liền có chút không kiên nhẫn, thúc giục nói:

- Ai nha, Tướng quốc, ngươi nhưng thật ra mau nói này tên là Thiên Viêm thích khách rốt cuộc chính là người của ai?

Khoái Triệt không đáp, chỉ thâm trầm nói:

- Đại vương, nghe nói tên Thiên Viêm này ở Ngô Việt song phương còn rất có danh tiếng?

- Tất nhiên.

Anh Bố gật đầu nói:

- Tên Thiên Viêm này đích thật là một kiếm khách rất có danh tiếng, lúc Quả nhân ở Phiên huyện khởi binh, còn từng phái người tới mời hắn gia nhập, tuy nhiên lại bị người này cự tuyệt.

Khoái Triệt gật gật đầu, lại nói:

- Nói như vậy, tên Thiên Viêm này hẳn là một vị thành danh đã lâu kiếm khách, hơn nữa lúc Đại vương phái người tiến đến mời hắn gia nhập, bị hắn lời lẽ nghiêm khắc cự tuyệt, việc này liền thuyết minh, Thiên Viêm không phải loại người có thể mua chuộc kiếm khách, như vậy lần này ám sát Cao Sơ nhất án, liền hơi có chút kỳ quái.

Anh Bố đầu đầy mờ mịt, nhíu mày hỏi:

- Tướng quốc, vậy tên Thiên Viêm này rốt cuộc là người của ai?

Khoái Triệt giang tay ra, cười khổ nói:

- Nếu tên Thiên Viêm này thật sự là một vị thế ngoại cao nhân, không bị tiền tài vật chất mua chuộc, như vậy hắn sẽ không phải Hạng Tha, Hạng Đà hoặc là Hạng Quan có khả năng sai khiến được.

- Tướng quốc nói rất đúng.

Anh Bố nghiêm nghị nói:

- Việc này là do Lưu Bang lão nhi sai khiến hay sao?

Từ khi ngày đó bắt đầu bất ngờ chiếm đánh Tiết quận, Anh Bố cũng đã cùng Lưu Bang chính thức trở mặt, tuy nói Lưu Bang cho tới bây giờ còn không có phái người đến đây đòi lại Tiết quận, Đông Hải, Sái Thủy ba quận, thậm chí đều không có phái người đến răn dạy hắn, nhưng Anh Bố biết, quan hệ đồng minh giữa hắn cùng Lưu Bang sớm đã vỡ tan, khai chiến là việc sớm muộn mà thôi.

- Cũng sẽ không phải là Hán Vương.

Khoái Triệt lắc đầu nói:

- Nếu Thiên Viêm thật sự là người của Hán Vương, như vậy mục tiêu mà hắn ám sát sẽ không phải là Cao Sơ đại tướng dưới trướng của Hạng Trang, mà hẳn là bản thân Hạng Trang mới đúng.

- Đúng nha.

Anh Bố gật đầu nói:

- Vậy Thiên Viêm rốt cuộc chính là người của ai?

Khoái Triệt trầm ngâm một lát, đột nhiên hỏi Anh Bố:

- Đại vương, ngươi có hay không nghe nói qua, Đế quốc Đại Tần đã diệt vong nhiều năm trước từng có một chi quân đội phi thường thần bí, khi đó, gần như tất cả quân Tần đều còn tại sử dụng đồng khí, nhưng chi quân đội này cũng đã dùng tới dị thường sắc bén thiết khí, chi quân đội này tên là thiết kiếm tử sĩ!

- Thiết kiếm tử sĩ?!

Anh Bố nghe vậy không khỏi hít vào một ngụm khí lạnh.

Với tư cách một cái Tần mạt phản vương, Anh Bố làm sao có thể không biết Đế quốc Đại Tần thiết kiếm tử sĩ? Trên thực tế, Anh Bố không chỉ biết sự tồn tại của thiết kiếm tử sĩ, càng từng bị thiết kiếm tử sĩ ám sát qua, những thiết kiếm tử sĩ này không chỉ có kiếm thuật cực cao, hơn nữa không thèm để ý đến sống chết, căn bản là là một đám hiếu sát thành tính quái vật!

Khoái Triệt lại nói:

- Này đám thiết kiếm tử sĩ dừng chân ở Nam Sơn trong một chỗ tên là hắc băng đài nghìn trượng tuyệt phong, sau lại vì bảo vệ bí mật cùng với cố làm ra vẻ huyền bí, hắc băng đài liền trở thành tên hiệu chính thức của đám thiết kiếm tử sĩ này.

- Hắc băng đài? Hắc băng đài không phải sớm bị Hạng Võ đánh tan sao? Đóng quân ở trên đó thiết kiếm tử sĩ bất kể là học đồ, vẫn là kiếm thuật giáo tập, thậm chí ngay lúc đó tổng giáo tập Hắc hỏa cũng đều đã bị quân Sở bắn chết...

Nói tới đây, Anh Bố bỗng nhiên hút một ngụm khí lạnh, nghiêm nghị nói:

- Tướng quốc muốn nói là, Hắc hỏa không chết, dùng tên giả Thiên Viêm tới đây báo thù?

- Báo thù?

Khoái Triệt lắc đầu nói:

- Đại vương ngươi cũng quá khinh thường đám thiết kiếm tử sĩ này rồi, ở trong mắt bọn họ, căn bản là không có tư thù, thậm chí cũng không có quốc thù, trong mắt bọn họ cũng chỉ có mệnh lệnh của Tần quốc vương thất mà thôi!

- Tần quốc vương thất?

Anh Bố nhíu mày nói:

- Tần quốc vương thất cuối cùng một chi huyết mạch, Tần vương Tử Anh không phải đã bị Hạng Võ giết cả nhà sao? Hiện ở đâu còn có Tần quốc vương thất?

Nói đến đây liền dừng lại một chút, Anh Bố lại nói:

- Hơn nữa, Đế quốc Đại Tần đã diệt vong nhiều năm như vậy, nếu thực sự là thiết kiếm tử sĩ lọt lưới, chỉ sợ cũng sớm mai danh ẩn tích trốn đi đi?

Khoái Triệt nói:

- Cái gọi là tiểu ẩn lánh ở nơi hoang dã miền quê, đại ẩn lánh ở nơi thành thị, so sánh với trốn tránh ở nơi sơn dã, thì việc dùng tên giả trở thành kiếm khách nổi danh thiên hạ, không phải càng có thể bảo hộ chính mình sao?

- Dừng lại một chút, Khoái Triệt lại nói:

- Về phần Tần quốc vương thất huyết mạch, theo thần biết, kỳ thật vẫn chưa đoạn tuyệt, năm đó khi quân Sở công phá hoàng cung ởs Hàm Dương, thiếu một vị Thi Mạn Công chúa.

Anh Bố hơi có chút không cho là đúng nói:

- Chính là một vị tiểu nương, thì làm thế nào đây? Dù nàng may mắn đào thoát, hiện tại không phải đã chết vào hoang dã, hoặc là đã gả cho sơn dã thôn phu, từ nay về sau áo vải quần thoa, sống đến cuối đời đi? Lại như thế nào có thể lấy được liên lạc cùng thiết kiếm tử sĩ, càng không thể sai khiến thiết kiếm tử sĩ đi ám sát Cao Sơ.

Khoái Triệt không có phản bác Anh Bố, chỉ có điều vuốt vuốt chòm râu dưới hàm, nói:

- Đại vương, theo thần biết, vị này lọt lưới Thi Man Công chúa cũng chưa chết ở ngoài hoang dã, cũng không có gả cho sơn dã thôn phu, trên thực tế, nàng đã ở nửa năm trước gả cho Hạng Trang! Nếu không có gì bất ngờ xảy ra mà nói, nàng còn nghĩ trở thành Hạng Trang chính thê, Sở quốc vương hậu!

- Vậy lại càng không đúng rồi.

Anh Bố nói:

- Thi Mạn Công chúa nếu gả cho Hạng Trang, nàng làm sao có thể sai khiến thiết kiếm tử sĩ đi ám sát Cao Sơ? Cần biết Cao Sơ là Hạng Trang ái tướng tâm phúc đó!

Khoái Triệt lắc lắc đầu, thản nhiên nói:

- Đại vương, thực sự là như vậy sao?

Anh Bố nhíu nhíu mày, sau đó cúi đầu trầm tư lên, hảo sau một lúc lâu mới sợ hãi cả kinh, nghiêm nghị nói:

- Tướng quốc, ngươi muốn nói dưới trướng Hạng Trang cũng có sự tranh chấp phe phái?

- Đó là điều đương nhiên.

Khoái Triệt nói:

- Hạng Trang dùng người cùng Hạng Võ hoàn toàn bất đồng, Hạng Võ chỉ tín nhiệm người nước Sở, thậm chí chỉ tín nhiệm họ Hạng dòng họ, nhưng Hạng Trang dù là người nào cũng dám dùng, hiện giờ thủ hạ của hắn không chỉ có có người nước Sở, cũng có người nước Ngụy, nước Tề, thậm chí rất nhiều người của nước Tần, nhiều người đến từ bất đồng quốc gia như vậy, nếu không có quyền lực, phe phái chi tranh, đó mới là kỳ quái.

Anh Bố sờ sờ ria mép, cười nói:

- Tranh giành, khiến cho bọn họ tranh giành đi, tranh giành càng ác liệt càng tốt, tốt nhất Hạng Trang có thể cùng Hạng Tha, Hạng Đà, Hạng Quan toàn diện khai chiến, cho bọn hắn lưỡng bại câu thương, đến lúc đó sau, Quả Nhân có thể tự mình dẫn đại quân vượt sông, không cần tốn nhiều sức dễ dàng đạt dược hai quận Giang Đông, ha ha ha.

Khoái Triệt thản nhiên cười, cũng không nói thêm gì.

Từ khi Hạng Trang đóng quân ở Lịch Dương, ngày đó trở đi cũng không có tùy tiện vượt sông, Khoái Triệt đã biết giữa Hạng Trang cùng Hạng Tha, Hạng Đà, Hạng Quan hơn phân nửa là đánh không dậy nổi, hơn nữa, nếu không có gì bất ngờ xảy ra mà nói, Hạng Trang cuối cùng cũng sẽ từ bên trong Hạng gia trổ hết tài năng kế thừa Sở quốc vương vị, hiện giờ Hạng Trang, ở trên chính trị cũng là cực kỳ thuần thục.

Tuy nhiên, Khoái Triệt cũng không có đem những suy nghĩ trong lòng này nói ra, bởi vì hắn biết, Anh Bố tuyệt đối không thích nghe những câu nói mất hứng như vậy.

Ngô Trung bắc giao, Hạng Đà đại doanh.

Phái ra mấy trăm tên Tiếu Thám đi điều tra thăm dò hành tung của Thiên Viêm đã đều trở về đại doanh, tuy nhiên đều không tìm được hành tung của Thiên Viêm, từ sau khi vài ngày trước ám sát không thành, tên Thiên Viêm này liền cùng không khí giống như biến mất, tuy nhiên điều này đã nằm trong dự kiến của Hạng Đà, Thiên Viêm nguyên bản chính là cái độc lai độc vãng (đi và đến đều một mình) du hiệp, việc này xong hơn phân nửa đã trốn xa đi nơi khác rồi.

Tuy nhiên, tìm không ra Thiên Viêm thì làm sao có thể giải thích tốt cho phía bên Cao Sơ, Hạng Trang đây..

Do dự một lúc, Hạng Đà đột nhiên quay đầu quát:

- Người đâu, chuẩn bị ngựa cho bản tướng quân! Nếu tìm không ra Thiên Viêm, không thể nói trước cũng chỉ có thể tự mình vượt sông, hướng Hạng Trang chịu đòn nhận tội!

Chương 212: Phụ cức thỉnh tội

Ngoại ô Lịch Dương, bên cạnh tác phường làm giấy, mấy ngày nay lại xây thêm một phường in ấn.

Bách Lý Hiền chỉ hao phí một đêm, liền đem hơn năm nghìn văn tự thường dùng toàn bộ từ thể chữ tiểu triện chuyển dịch thành chữ Khải, lập tức Hạng Trang lại để cho Công Thâu Xa an bài chạm trổ điêu khắc khuôn chữ, mấy trăm cái chạm trổ cả ngày lẫn đêm, chỉ dùng không đến hai ngày, liền đem hơn năm nghìn chữ thường dùng toàn bộ điêu khắc thành khuôn chữ, giống như chi, hồ, giả, dã cùng những chữ thường dùng, lại điêu khắc thêm hơn trăm cái.

Tiếp theo chính là sắp chữ, in ấn, đợi cho đến buổi chiều ngày thứ ba, Hoa Hạ văn Minh lịch sử quyển đầu tiên đóng buộc chỉ sách 《 Úy Liêu Tử? Bốn mươi hai thiên 》 liền chính thức sinh ra đời!

Bách Lý Hiền, Vũ Thiệp đều cầm một quyển 《 Úy Liêu Tử? Bốn mươi hai thiên 》, không khỏi cảm thán ngàn vạn.

Bách Lý Hiền, Vũ Thiệp đều vô cùng rõ ràng, thư tịch đối với một người đọc sách mà nói ý nghĩa như thế nào!

Không chút nào khoa trương mà nói, thư tịch chính là sinh mạng của người đọc sách, chính là tất cả đối với người đọc sách, tuy nhiên, bởi vì thẻ tre, mộc giản chế tác không dễ, hơn nữa cồng kềnh, làm cho việc sao chép thư tịch, truyền lưu thực sự trở thành nan đề rất lớn, dù là Nho gia học phái huy hoàng đại tác phẩm《 Luận Ngữ 》, cũng chỉ có thể truyền lưu trong phạm vi nhỏ, rất nhiều loại sách đã bị thất lạc chỉ còn vài bản đơn lẻ.

Tuy nói trong thư viện quốc gia ở Hàm Dương cất chứa mấy chục vạn quyển thư giản(thẻ tre), Hạng Trang chuyên môn dọn ra trên trăm chiếc xe bò chở tới Cửu Nguyên, lúc theo Cửu Nguyên nam hạ Giang Đông, lại dùng vài ngàn con ngựa thồ mới từ ngàn dặm chở về tới Giang Đông, từ bên trong, mấy chục vạn cuốn sách này ít nhất có nhất hơn phân nửa đều là bản đơn lẻ, trong đó liền bao gồm Nho gia học phái mặt khác một bộ kiệt tác 《 Thượng thư 》.

Nhiều như vậy bản đơn lẻ, thiên hạ người đọc sách vốn căn bản là không có, nhưng hiện tại, có giấy và in ấn thuật, sau khi có trong tay này bản mỏng manh đóng buộc chỉ thư, thiên hạ người đọc sách liền hoàn toàn có thể giống như trong thư viện quốc gia của Đại Tần cất chứa mấy chục vạn quyển thư tịch, bởi vì bản đóng buộc chỉ thư này giá trị chế tạo cũng không đắt, hơn nữa không nặng!

Có những bản đóng buộc chỉ thư này, thư tịch truyền lưu sẽ trở nên phi thường dễ dàng!

- Thượng Tướng Quân, đây chính là việc đại sự đó!

Vũ Thiệp kích động đến mức thanh âm đều thay đổi.

Bách Lý Hiền lại hướng Hạng Trang vái chào thật sâu, nghiêm nghị nói:

- Thượng Tướng Quân, ngươi giúp cho thiên hạ người đọc sách một việc rất lớn, tại hạ thay cho người đọc sách khắp thiên hạ... Tạ ơn Thượng Tướng Quân!

- Nói quá lời, hai vị tiên sinh nói quá lời, hơn nữa việc này cũng là công lao của Công Thâu tiên sinh.

Hạng Trang khoát tay áo, lại chỉ bảo Công Thâu Xa nói:

- Công Thâu tiên sinh, còn phải phiền toái ngươi đem Chư Tử học thuyết và hơn một trăm loại thư tịch in ấn đi ra nhiều bộ đính thành sách, mỗi loại thư tịch tất cả muốn hai trăm quyển, bản tướng quân vẫn chờ cần dùng gấp.

- Vâng!

Công Thâu Xa liền vái chào, lĩnh mệnh đi.

Bách Lý Hiền khẽ mỉm cười, bỗng nhiên nói:

- Thượng Tướng Quân, đây chính là một phần đại lễ!

Hạng Trang tuyển hơn một trăm loại thư tịch này đều là tác phẩm kinh điển nổi danh, cho dù là Giang Đông lớn nhất cổ lão thế gia vọng tộc thúc Tôn thị, cũng không chắc có thể cất giữ trong đó một nửa thư tịch, giống 《 Thượng thư 》 như vậy bản đơn lẻ, lại có một không hai, hoàn toàn có thể tưởng tượng, làm thúc Tôn thị tộc lão thúc Tôn Quán lúc thu được này phê thư tịch, sẽ kinh hỉ như thế nào đây?

Đối với thi thư gia truyền thế gia đại tộc mà nói, thư tịch gần như chính là bọn họ mạch máu!

- Thật không?

Hạng Trang sờ sờ mép ria, thản nhiên nói:

- Chỉ hy vọng như thế.

Nhóm thư tịch này tuyệt đối sẽ nhận được Giang Đông thế gia vọng tộc, sĩ tộc thậm chí tông tộc nhiệt liệt hoan nghênh, hành động này của Hạng Trang cũng nhất định có thể đạt được mục đích lôi kéo lòng người, không nói đến việc có thể thu mua toàn bộ thế tộc, sĩ tộc cùng với tông tộc, nhưng ít nhất thu mua đại bộ phận sẽ không thành vấn đề, nhưng mà đám thế tộc, sĩ tộc thậm chí tông tộc này lại cũng không biết, khi thư tịch xuất hiện, sẽ làm thay đổi hoàn toàn tương lai vận mệnh của bọn họ.

Vốn, dựa theo nguyên bản lịch sử quỹ tích, những thế tộc, sĩ tộc này trải qua hơn Lưỡng Hán bốn trăm năm phát triển, cuối cùng sẽ hình thành môn phiệt(quý tộc) hình thức ban đầu, sau khi Tào Phi thi hành chế độ cửu phẩm công chính, thế lực môn phiệt sẽ đạt tới đỉnh điểm, từ nay về sau, quan cao hiển hách bị sĩ tộc hoàn toàn nắm giữ, thứ tộc thì hoàn toàn mất đi khả năng tiến vào trung tâm quyền lực triều đình.

Đến tây, đông lưỡng Tấn, liền hình thành thượng phẩm không bần hàn, hạ phẩm không sĩ tộc bất thường quyền lực bố cục!

Sử dụng thuật ngữ của đời sau, loại này dị dạng bố cục quyền lực gọi là giai cấp cố hóa, một cái giai cấp cố hóa xã hội, là không có bất luận hy vọng gì, cũng tất nhiên sẽ phát triển theo hướng suy nhược, diệt vong.

Lịch sử đã chứng minh rồi kết luận này là chính xác, bởi vì kiến trúc thượng tầng của quốc gia trường kỳ phụ thuộc vào các đại môn phiệt(quý tộc) một nhóm sĩ tộc đệ tử nắm giữ, rất nhiều hàn môn đệ tử có năng lực không thể thượng vị, không cách nào ra sức vì đất nước, rất nhiều hàn môn đệ tử không những cả người đầy bản lĩnh, ngập đầy nhiệt huyết, nhưng căn bản lại không được triều đình trọng dụng.

Loại bố cục quyền lực bất thường này cuối cùng làm cho Lưỡng Tấn trường kỳ càng thêm suy nhược chồng chất, tiến tới đưa đến Ngũ hồ loạn thế bi kịch, nếu không phải Vũ Điệu Thiên vương Nhiễm Mẫn ngang trời xuất thế, Hoa Hạ huyết mạch chỉ sợ sớm đã đoạn.

Sau đó tận đến Tùy Dương Đế chưa từng có trong lịch sử phổ biến khoa cử, hệ thống môn phiệt(quý tộc) rốt cục mới sụp đổ!

Nếu nói Tần Thủy Hoàng là thiên cổ nhất đế, như vậy Tùy Dương đế hoàn toàn xứng đáng gọi là thiên cổ nhị đế, Tùy Dương đế đối với Hoa Hạ văn minh cống hiến tuy không nhiều bằng Tần Thủy Hoàng, nhưng cũng là không ai bằng, thi hành chế độ khoa cử diệt trừ môn phiệt này viên u ác tính là thứ nhất, thứ hai chính là nối liền nam bắc Đại Vận Hà, từ nay về sau khiến nam bắc Hoa Hạ hoàn toàn hòa hợp làm một!

Không thể không nói, đối với hai vị Tần Thủy Hoàng, Tùy Dương đế này Hoàng đế, sách sử đời sau đánh giá là cực kỳ không công bằng.

Tuy nhiên, Tùy Dương đế sở dĩ có thể thi hành khoa cử, cũng do có một điều kiện tiên quyết phi thường trọng yếu, đó chính là số lượng đông đảo hàn môn học sinh, nếu không có giá cả rẻ tiền thư tịch, nếu không có số lượng phần đông hàn môn học sinh, Tùy Dương đế cho dù muốn thi hành chế độ khoa cử đều không có cơ hội.

Hiện tại, thư tịch(sách vở) xuất hiện trước thời hạn, ở tương lai không xa, cũng tất nhiên sẽ xuất hiện số lượng đông đảo hàn môn học sinh, như vậy thế tộc, sĩ tộc còn có cơ hội hình thành hệ thống môn phiệt sao?Đáp án đương nhiên là sẽ không, cho dù thế tộc, sĩ tộc cố gắng muốn sớm định ra việc nắm giữ trung tâm quyền lực dọc theo quỹ tích lịch sử, thì Hạng Trang cũng tuyệt đối sẽ không bằng lòng.

Tương lai Đại Sở đế quốc, việc chọn lựa nhân tài sẽ trực tiếp tiến vào chế độ khoa cử!

Đế quốc Đại Tần hệ thống canh(làm ruộng) chiến, sẽ tiến thêm một bước diễn biến thành Đại Sở canh độc(vừa làm ruộng vừa đi học) chiến hệ thống!

Đế quốc Đại Tần thi hành thuần túy hệ thống canh chiến, thưởng cho nông canh, thưởng cho chiến công, và sẽ lấy được tước vị nông phu, chiến sĩ đa phần sẽ bổ nhiệm làm quan viên của các quận các huyện.

Sự thật chứng minh, làm như vậy là không thể thực hiện được, Trần Thiệp, Ngô Quảng bạo loạn sở dĩ sẽ trong khoảng thời gian ngắn nhanh chóng không khống chế được, cuối cùng ở Quan Đông hình thành Phong hoả liêu nguyên xu thế, Hồ Hợi, Triệu Cao làm ngược lại là nguyên nhân chính, cùng những nông phu không có văn hóa, chiến sĩ xuất thân từ quan viên quận huyện cũng không phải không có quan hệ.

Cho nên, hệ thống canh chiến phải tiến thêm một bước hoàn thiện trở thành hệ thống canh độc chiến.

Ngoại trừ thưởng cho nông canh, thưởng cho chiến công, còn muốn thưởng đọc sách, cày ruộng cần lao, nộp bao nhiêu thuế lương thực có thể đạt được tước vị, chiến sĩ dũng cảm tác chiến, giết nhiều địch cũng có thể đạt được tước vị, còn có đọc sách đọc tốt, cũng giống nhau có thể đạt được tước vị, đương nhiên, nếu muốn thông qua việc đọc sách để đạt được tước vị còn phải thông qua cuộc thi mới được, việc này kỳ thật chính là khoa cử.

Ở tương lai Đại Sở đế quốc, đạt được tước vị cùng làm quan chính là hai khái niệm bất đồng!

Ở tương lai Đại Sở đế quốc, đạt được tước vị thì ý nghĩa ngươi có được thân phận quý tộc, ngoài việc có thể theo triều đình lĩnh một phần bổng lộc ra, còn có thể đạt được cùng bản thân tước vị tương ứng các loại đặc quyền, thí dụ như miễn trừ các loại giao dịch, trong đó có đặc quyền trọng yếu nhất là các cấp tước vị nơi ở cùng sở hữu, đó chính là do quan viên chọn lựa.

Nói cách khác, sau khi quý tộc ở có được tước vị, còn cần tiếp tục nhận một lần sát hạch, mới có thể làm quan!

Cứ như vậy, thế tộc, sĩ tộc đệ tử có thể mượn dùng bậc cha chú dư ấm(ban cho), không làm mà hưởng trở thành quý tộc, nhưng thứ tộc con cháu cũng đồng dạng có thể thông qua tham gia quân ngũ, cày ruộng, đọc sách đến đạt được tước vị, trở thành quý tộc, cũng mặc kệ là thế tộc, sĩ tộc đệ tử, vẫn là thứ tộc đệ tử, bọn họ nếu muốn làm quan, nhất định phải tiếp nhận kiểm tra!

Đương nhiên, cùng đời sau Quốc Khảo tồn tại làm rối kỉ cương hiện tượng giống nhau, như vậy chọn lựa trong cuộc thi cũng không có khả năng chân chính công bằng, thế tộc, sĩ tộc đệ tử rõ ràng được hưởng tài nguyên nhiều hơn, cũng càng dễ dàng trúng tuyển, nhưng những việc này sẽ không phải trong phạm vi suy nghĩ của Hạng Trang, bởi vì hắn biết bất luận một chế độ nào, nếu muốn chu đáo, mười phân vẹn mười, việc đó tuyệt đối không có khả năng.

Hạng Trang một người nghĩ đến xuất thần, Bách Lý Hiền, Vũ Thiệp liền đều biết điều không có quấy rầy hắn.

Nhưng mà ở trước mặt đi nhanh mà tới Hô Duyên Chính Đức lại hồn nhiên không biết, hướng tới Hạng Trang chắp tay, lớn tiếng nói:

- Thượng Tướng Quân, phụ cức Hạng Đà đến thỉnh tội!

- Hả?

Bách Lý Hiền cùng Vũ Thiệp nghe vậy hơi hơi sửng sốt, Hạng Đà phụ cức thỉnh tội?

Hạng Trang cũng từ trong trầm tư hồi lại tinh thần, thuận miệng hỏi:

- Hô Diên, ngươi vừa rồi nói cái gì?

Hô Duyên Chính Đức nói:

- Hồi bẩm Thượng Tướng Quân, phụ cức Hạng Đà đến đây thỉnh tội, người ngay tại phía ngoài cửa đông Lịch Dương!

Hạng Trang suy nghĩ một chút, lúc này mang theo Bách Lý Hiền cùng Vũ Thiệp trực tiếp đến cửa đông Lịch Dương, còn cách thật xa, Hạng Trang liền nhìn đến một người đàn ông tuổi còn trẻ lưng trần, buộc dây gai đứng trong gió lạnh, lúc này thời tiết vẫn là cực kỳ lạnh, gã đàn ông kia trên người sớm đã xanh một khối, tím một khối, hiển nhiên là bị đông lạnh.

Hạng Trang liếc mắt một cái liền nhận ra, người đàn ông này đúng là Hạng Đà!

Lúc này thời tiết cực kỳ rét lạnh, nhưng Hạng Đà vẫn ngẩng đầu lên, ưỡn ngực, phía sau thân binh đội trưởng vài lần muốn cho hắn phủ thêm áo khoác bằng da hổ, đều bị Hạng Đà dùng lời lẽ nghiêm khắc cự tuyệt.

Thấy như vậy một màn, Hạng Trang không khỏi có chút cảm thán.

Xem ra, trong dòng họ Hạng cũng không phải tất cả đều giống như Hạng Bá, Hạng Hãn, Hạng Anh ngu xuẩn như vậy, ít nhất trước mắt tên Hạng Đà này, chính là người hiểu chuyện, bởi vì Cao Sơ gặp ám sát nhất án, Hạng Đà có thể tự mình sang giang, phụ cức thỉnh tội, liền đủ thuyết minh hắn là người biết nhận thức được đại cục làm trọng, họ Hạng, cũng không phải không có nhân tài!

- A Đà!

Hạng Trang đi nhanh tới trước, gấp giọng nói:

- Ngươi làm cái gì vậy?!

- Thượng Tướng Quân!

Hạng Đà cũng không có giống như lúc trước như vậy xưng hô Hạng Trang là A Ki, mà là xoay người quỳ một gối xuống mặt đất, sau đó chắp tay thở dài nói:

- Mạt tướng trị quân không nghiêm, chỉ huy cấp dưới không đúng cách, đến nỗi Cao Sơ tướng quân suýt nữa bị thân binh đội trưởng của mạt tướng giết chết, hôm nay sang giang, mạt tướng là đặc biệt tiến đến thỉnh tội, còn mời Thượng Tướng Quân trách phạt!

- Đứng lên, A Đà ngươi mau đứng lên.

Hạng Trang nói:

- Đứng lên mà nói.

- Hạng Đà cởi xuống trên lưng dây gai, hai tay ôm lại thành quyền, vẻ mặt xấu hổ nói:

- Thượng Tướng Quân, xin ngài trách phạt!

Chương 213: Khai chiến với người Hung Nô

- A Đà!

Hạng Trang cao giọng nói:

- Nếu ngươi còn quỳ như vậy thì chẳng xem ta là huynh đệ, đứng lên, mau đứng lên!

Dứt lời, Hạng Trang dùng sức khẽ nâng Hạng Đà lên.

Hạng Đà cũng không kiên trì mãi, đứng dậy nói:

- Thượng Tướng Quân, mạt tướng thật hổ thẹn.

- Lời này phải do ta nói mới đúng.

Hạng Trang lắc đầu, bùi ngùi nói tiếp:

- Ta chịu di mệnh của Vương huynh lúc lâm chung, thân là Thượng Tướng Quân Đại Sở, lại không thể lo lắng cho con cháu họ Hạng được chu toàn, càng không thể bảo vệ tốt cho người già ở Giang Đông, nói ra thật sự là hổ thẹn mà.

- Thượng Tướng Quân xin đừng nói như vậy.

Hạng Đà khẩn trương nói:

- Nếu không phải Thượng Tướng Quân ngăn cơn sóng dữ, hàng triệu người già ở hai quận Giang Đông chỉ sợ sớm đã gặp họa, Đại Sở cũng đã sớm mất nước.

Hạng Trang chú ý thấy mười mấy tướng lãnh phía sau Hạng Đà vẻ mặt đều có chút mất tự nhiên, hiển nhiên, bọn họ không đồng ý với lời nói của Hạng Đà, lập tức Hạng Trang khoát tay áo, thản nhiên nói:

- A Đà, Giang Đông có thể giữ đến bây giờ, cũng không phải là do công lao của ta, mà là do A Đà ngươi, còn có công lao của Hạng Quan cùng mấy mươi nghìn tướng sĩ Đại Sở.

Hạng Đà lắc đầu, nghiêm nghị nói:

- Nếu không phải Thượng Tướng Quân làm chệch hướng Lưu Bang, Hàn Tín, Bành Việt cùng với đại quân chủ lực của các lộ chư hầu, chỉ dựa vào hơn một ngàn tàn binh của Hạng Quan cơ bản là không giữ được Tiền Đường! Rồi sau đó, nếu không phải Thượng Tướng Quân liên tục chiến đấu ở các chiến trường xa xôi, đem đại quân chủ lực của các lộ chư hầu rút khỏi Hoài Từ Giang Đông, chỉ dựa vào mấy ngàn tàn quân của mạt tướng, làm sao có khả năng khôi phục Giang Đông?

Hạng Trang nói:

- A Đà, ngươi nói quá lời, Giang Đông có thể giữ vững đến bây giờ chủ yếu vẫn là dựa vào ngươi và Hạng Quan.

Hạng Đà giống như không nghe thấy lời nói của Hạng Trang, lại nói tiếp:

- Thượng Tướng Quân chỉ có mấy ngàn tàn binh, lại không ngờ có thể đem đại quân chủ lực của các lộ chư hầu toàn bộ đều quay trở về, hơn nữa, ở trong hoàn cảnh khốn cùng như thế, Thượng Tướng Quân còn có thể tạo lập nên một đội kỵ binh khổng lồ, công lao như thế, năng lực như thế, mạt tướng làm sao có thể so sánh?

Bách Lý Hiền, Vũ Thiệp đi theo phía sau Hạng Trang không khỏi xem trọng Hạng Đà vài phần. Hạng Đà có thể nói ra những lời này đủ thấy hắn có tầm nhìn xa, là một tướng tài.

Tuy nhiên, mười mấy tướng lãnh phía sau Hạng Đà lộ ra vẻ mặt không đồng tình.

Rõ ràng, Hạng Đà khiêm nhường khiến cho các tướng lãnh của Hạng Đà rất khó chịu, tuy nhiên vì uy danh của Hạng Đà, hơn nữa nơi này là địa bàn của Hạng Trang bọn họ mới cố nén không phát tác mà thôi.

Trong lòng Hạng Trang có chút cảm thán, vừa cảm thán Hạng Đà hết lòng vì đại nghĩa, lại cảm thán dự kiến của Úy Liêu lúc lâm chung. Nếu không phải lúc Úy Liêu sắp chết hết sức can ngăn, khiến cho Hạng Trang tạm hoãn việc qua sông thì theo như tính cách của Hạng Trang chỉ sợ sớm đã mang theo đại quân xông qua Ô Giang chém giết. Nói như vậy, dù cho Hạng Đà có thể lấy đại cục làm trọng nhưng còn thủ hạ của hắn, các tướng lãnh này thì…?

Cho nên, nếu lúc trước Hạng Trang tùy tiện qua sông, chẳng những khó tránh khỏi xung đột với Hạng Quan, chỉ sợ cùng với Hạng Đà, Hạng Tha cũng tương tự không thể tránh khỏi, như vậy lại xảy ra một trận hỗn chiến, hai đông hai quận chỉ sợ sẽ máu chảy thành sông, Hạng Trang cuối cùng có thắng được thì toàn bộ Giang Đông mười chín phòng cũng sớm đã thành trống không.

Lập tức Hạng Trang vỗ vỗ vào vai lưng Hạng Đà, nói:

- A Đà, nói thật, ngươi cũng thật giỏi.

- Mạt tướng có tài đức gì làm sao dám so ngang với Thượng Tướng Quân?

Hạng Đà lắc đầu, bỗng quỳ một gối xuống đất, vô cùng thành khẩn nói với Hạng Trang:

- Thượng Tướng quân, Đại Sở có thể phục hưng hay không tất cả đều dựa vào ngài, cho nên, mời ngài tức khắc qua sông, kế thừa đại vị Sở vương, chủ trì đại cục!

Hạng Đà vừa nói ra những lời này, không chỉ có Bách Lý Hiền, Vũ Thiệp đi theo phía sau Hạng Trang thay đổi sắc mặt, mười mấy thuộc cấp đi theo Hạng Đà sắc mặt cũng đại biến, trong khoảng thời gian ngắn, mười mấy thuộc cấp ngơ ngác nhìn nhau, cũng không cùng quỳ theo Hạng Đà. Hạng Đà giận dữ, lập tức quay đầu lại lớn tiếng khiển trách nói:

- Quỳ xuống, còn không cùng ta quỳ xuống?!

Mười mấy thuộc cấp nhìn nhau, cuối cùng đành phải ủ rũ cùng quỳ rạp xuống đất.

Hạng Trang thản nhiên cười, nhanh chóng tiến lên đem Hạng Đà đỡ dậy, lại hướng về phía mười mấy thuộc cấp nói:

- Các vị tướng quân, cũng đều đứng lên đi.

Hạng Đà còn muốn nói thêm, lại bị Hạng Trang giơ tay ngăn trở, Hạng Trang lại nói:

- A Đà, trước tiên đi gặp phu nhân, sau đó ăn cơm, sau khi ăn cơm xong, ta sẽ mang ngươi đi chọn mấy con ngựa tốt, ha ha.

Hạng Trang biết, Hạng Đà khuyên chàng kế vị hẳn là xuất phát từ công tâm, nhưng chàng cũng rõ ràng, lúc này cũng không phải thời điểm kế vị. Nếu như lúc này Hạng Trang kế vị, chẳng những bên kia bờ sông Hạng Quan sẽ không đáp ứng mà còn có mười mấy thuộc cấp phía sau Hạng Đà cũng sẽ không đáp ứng, cứ như vậy, di kế của Úy Liêu cũng đành đổ sông đổ biển.

Ngu Cơ cùng Doanh Trinh một trái một phải giúp đỡ Ngụy Duyệt, một mặt thật cẩn thận đi phía trước, một mặt dặn dò:

- Vô Ương, chậm một chút, chậm lại một chút, ngàn vạn lần không để động đến thai nhi.

Khi nói những lời này, đôi mắt đẹp của Ngu Cơ liền nhìn chằm chằm vào phía bụng của Ngụy Duyệt, vẻ mặt vô cùng hiền lành, dường như, đứa bé ở trong bụng chính là con của nàng.

Bảo Ngụy Duyệt đến tìm Ngu Cơ nói chuyện, thật ra Hạng Trang cũng không nghĩ kết quả lại như thế nhưng hiệu quả lại tốt đến mức nằm ngoài dự đoán của mọi người.

Ngụy Duyệt đơn thuần trong sáng, thiện lương rất dễ dàng chiếm được thiện cảm của Ngu Cơ, hơn nữa làm cho người ta không ngờ chính là, Ngu Cơ và đứa bé trong bụng Ngụy Duyệt lại gắn kết tình cảm mật thiết với nhau. Mỗi lần Ngụy Duyệt đau đầu chóng mặt, thân mình không khỏe, Ngu Cơ liền khẩn trương hơn bất cứ người nào, không có việc gì cũng thường xuyên đến tìm Ngụy Duyệt, nói chuyện phiếm giải buồn.

Hiện tại, quan hệ giữa Ngu Cơ và Ngụy Duyệt không khác gì tỷ muội ruột.

Trọng yếu hơn là, Ngu Cơ không còn giống như trước bi quan chán đời, thậm chí trên mặt còn có dáng tươi cười.

Nhìn thấy Ngu Cơ quan tâm Ngụy Duyệt như vậy khiến cho Doanh Trinh bên cạnh rất hâm mộ. Nàng hâm mộ Ngụy Duyệt mệnh tốt đồng thời cũng có chút tự trách, từ khi Ngụy Duyệt mang thai, Hạng Trang mỗi ngày đều ngủ lại trong phòng của nàng, hai người gần như mỗi ngày đều ân ái, thậm chí có đôi khi một ngày làm đến vài lần, nhưng bụng của nàng vẫn không hề có động tĩnh gì.

Bên ngoài hành dinh tướng quân, ngoài cửa lớn sớm đã có xe ngựa chờ sẵn.

Lên xe ngựa, đoàn người liền đi thẳng đến thành nam y quán vương gia. Ngu Cơ quan tâm Ngụy Duyệt, càng quan tâm đứa con chưa ra đời trong bụng của Ngụy Duyệt. Ngày hôm qua nghe người ta nói Cơ thần y ở Giang Đông chữa bệnh lưu động đã tới huyện Lịch Dương, nàng liền khẩn trương mang Ngụy Duyệt đến đấy. Cơ thần y danh tiếng lẫy lừng ở Giang Đông, Ngu Cơ cũng không dám cho người đi gọi đến.

Tới y quán vương gia, Bách Lý Y Thủy đã sớm ở đó xếp hàng chờ liền vội vàng đi ra đón.

Chờ Cơ thần y xem mạch cho Ngụy Duyệt xong, Ngu Cơ liền niềm nở hỏi han:

- Thần y, muội muội của ta thế nào?

Cơ thần y mỉm cười nói:

- Phu nhân yên tâm, thân thể cô ấy rất tốt, hai tiểu tử trong bụng cũng tốt lắm, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, chỉ nửa tháng nữa sẽ lâm bồn, ha hả, lão già này tại đây chúc mừng trước.

- Hai?

Ngu Cơ không kìm được nói:

- Thần y, ngài nói là muội muội của ta mang thai hai đứa?

- Không sai.

Cơ thần y nhẹ nhàng vuốt cằm nói:

- Lão đây làm nghề y nhiều năm, quả quyết không sai.

- Phu nhân, chúc mừng phu nhân.

Bách Lý Y Thủy ở bên cạnh vội vã hướng về phía Ngụy Duyệt chúc mừng, Doanh Trinh cũng nói tiếng chúc mừng, tuy nhiên trong đôi mắt đẹp có chút phức tạp, như thế nào mà mọi chuyện tốt đều thuộc về Vô Ương cả?

- Muội muội, muội cũng thật là giỏi.

Ngu Cơ nói xong, trong mắt bỗng nhiên nổi lên một tia khát khao cũng mong được như thế.

Đang lúc nói chuyện, Tấn Tương đi nhanh vào y quán, hướng về phía Ngu Cơ nói:

- Phu nhân, Thượng Tướng Quân mời phu nhân nhanh chóng hồi phủ.

- Tốt, ta đã biết.

Ngu Cơ gật đầu, quay lại bảo Bách Lý Y Thủy và Doanh Trinh:

- Bách Lý tiểu muội, Thi Mạn, hai người cùng Vô Ương muội muội từ từ về.

Dứt lời, Ngu Cơ liền nói với Tấn Tương:

- Đi thôi.

Hành dinh Thượng Tướng Quân, Hạng Trang đang trò chuyện cùng Hạng Đà.

Hạng Trang đang lúc nói tới cuộc chiến ở Đại Biệt Sơn, nghe Hạng Trang nói chỉ chút nữa là có thể chém chết Lưu Bang, Hạng Đà không khỏi nắm tay lại thở dài nói:

- Đáng tiếc, rất đáng tiếc, chỉ chút nữa là có thể chém chết lão Lưu Bang rồi, ôi, tuy nhiên, ngoại trừ tiên vương, cũng chỉ có Thượng Tướng Quân người mới có thể đem lão Lưu Bang ép đến nước này!

Hạng Trang khoát tay nói:

- A Đà, ta không dám cùng tiên vương so sánh.

Đề tài một khi đề cập đến Hạng Võ liền có chút mẫn cảm. Dù sao ưu khuyết điểm của Hạng Võ không phải là chuyện để con cháu họ Hạng có thể bình luận, dù cho đó là Hạng Trang, hiện tại cũng không có tư cách đánh giá Hạng Võ. Tức thì Hạng Đà liền nói sang chuyện khác:

- Thượng Tướng Quân, không biết lão Lưu Bang hiện tại như thế nào?

- Lão Lưu Bang?

Hạng Trang cười ác độc nói:

- Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, lão Lưu Bang chỉ sợ đã sứt đầu mẻ trán. Người Hung Nô đã chiếm cứ Hà Sáo, theo Hà Sáo đến Quan Trung. Tuy nhiên phải qua bảy tám trăm dặm, hành quân lại gấp, kỵ binh người Hung Nô trong vòng hai ngày có thể lẻn vào Quan Trung, nói không chừng lão Lưu Bang hiện tại đã cùng Mạo Đốn khai chiến.

Lời Hạng Trang nói đã trở thành sự thật, Lưu Bang quả nhiên đã cùng Mạo Đốn khai chiến.

Ngay sau khi Hạng Trang mang theo đại quân rời khỏi không lâu, Mạo Đốn đã đem toàn bộ bộ lạc của mình từ gia súc cho đến người già và trẻ em chuyển dời đến thảo nguyên Hà Sáo, cùng đi với họ vào thảo nguyên Hà Sáo còn có mười mấy bộ lạc Hung Nô lớn nhỏ khác. So sánh với doanh trại quân đội Hung Nô ở Mạc Bắc, thảo nguyên Hà Sáo khí hậu rõ ràng ấm áp hơn, càng thích hợp qua mùa đông.

Bố trí ổn thỏa gia súc cùng với người già và trẻ em, ánh mắt Mạo Đốn liền hướng về phía Quan Trung!

Bắt đầu theo lệ thường, Nhung Địch ở phương bắc và cả phía nam Trung Nguyên đều có thói quen đánh cướp lương thực, người Hung Nô cũng không ngoại lệ. Tuy năm nay vào mùa đông người Hung Nô không bị băng tuyết gây hại, năm trước cũng như thế nhưng trăm ngàn năm qua đã dưỡng thành tập tục không phải dễ dàng sửa, thừa dịp lễ mùa đông kéo xuống phía nam Trung Nguyên bắt người cướp của, điều đó sớm đã ăn sâu vào trong huyết mạch của người Hung Nô.

Trong khoảng thời gian Hạng Trang tiến vào chiếm giữ huyện Lịch Dương thì cùng lúc đó Mạo Đốn cũng mang theo bốn mươi ngàn kỵ binh đi qua Trường Thành Chiêu tương vương ào ạt tiến nhập quận Thượng. Chu Bột đang ở đồn điền quận Thượng vội vã tập kết đại quân, tuy nhiên Mạo Đốn lại căn bản không cùng Chu Bột chính diện giao phong, hắn tránh gặp quân chủ lực của Chu Bột và thừa dịp công phá thành Phu Thi.

Khi quân chủ lực của Chu Bột chạy về Phu Thi, toàn bộ thành Phu Thi đã là thây phơi khắp nơi, máu chảy thành sông.

Chu Bột không dám chậm trễ, khẩn trương đem tin tức quận Thượng bị Hung Nô cướp sạch vượt qua bảy tám trăm dặm khẩn cấp bẩm báo với Lưu Bang đang ở Lũng Tây huấn luyện kỵ binh. Lưu Bang được tin ngay tức khắc mang theo năm nghìn kỵ binh tinh nhuệ tiến vào quận Thượng!

Chương 214: Trường Nhạc Doanh

Khi Lưu Bang đi đến Cao Nô, Trường Nhạc Doanh của Lã Đài sớm đã đóng quân ở ngoài thành.

Nửa năm trước, Lã Trạch cũng đã về quận Tam Xuyên đảm nhiệm chức Quận Thủ, đứa con cả của Lã Trạch là Lã Đài lại được Lưu Bang giữ lại Hàm Dương và được Lưu Bang ủy nhiệm làm Giáo Úy Trường Nhạc. Lã Đài từ khi mới nhậm chức, liền từ trong Sử, Bắc địa, quận Thượng, Lũng Tây, Tam Xuyên các quận chọn lựa gần một ngàn thanh niên khỏe mạnh có thể cưỡi ngựa bắn tên, luyện tập thành Trường Nhạc Doanh!

Trường Nhạc Doanh đã bảo vệ Trường Nhạc, cung cấp kỵ quân cấm vệ và cả kỵ quân thân vệ của Lưu Bang.

Trải qua hơn nửa năm gian khổ huấn luyện, gần một ngàn thanh niên cường tráng nhưng lại bị đào thải hết phân nửa, chỉ còn lại có hơn năm ngàn kỵ binh. Hiện tại, Trường Nhạc Doanh nghiễm nhiên đã là một đội kỵ binh tinh nhuệ.

Bởi vì đã bị Hạng Trang đánh bại, Lưu Bang bắt đầu toàn lực huấn luyện kỵ binh. Kỵ binh huấn luyện của quân Hán chủ yếu có ba đội, một đội là của Quán Anh với tám ngàn kỵ binh, bình thường đóng quân ở bắc địa, chủ yếu phòng ngự Nguyệt Thị quấy nhiễu, một đội là Trường Nhạc Doanh của Lã Đài, còn lại một đội chính là của Lưu Bang tự mình trấn thủ đại doanh ở Lũng Tây, số lượng nhiều nhất, có hai mươi ngàn kỵ binh.

Lần này xuất binh đến quận Thượng và chiến đấu với người Hung Nô, ngoại trừ kỵ binh của Quán Anh, Trường Nhạc Doanh của Lã Đài, Lưu Bang còn điều động từ đại doanh ở Lũng Tây năm ngàn kỵ binh tinh nhuệ, tổng cộng hơn mười tám ngàn kỵ binh. Tuy rằng quân binh vẫn ở trong hoàn cảnh không tốt lắm, nhưng lần này chiến đấu ở Quan Trung, quân Hán có thể được bộ binh đến trợ giúp, càng có ưu thế được tin tình báo, bởi vậy hoàn cảnh xấu cũng không rõ ràng.

Lã Đài ra lệnh một tiếng, các bộ, các khúc cấp tốc tập hợp lại, rất nhanh liền xếp thành đội nhóm kỵ binh chỉnh tề.

Khi Lưu Bang cùng với Trương Lương, Trần Bình và hơn mười thuộc cấp vây quanh chậm rãi đi qua đội ngũ Trường Nhạc Doanh, diễn ra trước mắt bọn họ tuyệt đối là một đội quân có khí thế dâng trào, là một đội quân tinh nhuệ với tinh thần hăng hái. Lưu Bang nhìn thấy rất hài lòng, lại cảm thán không ngừng, quả là nhà tướng không sanh khuyển tử.

Tuy nhiên, Lưu Bang lại liên tưởng đến mấy con trai của mình.

So sánh với con cháu Lã gia, mấy con trai của Lưu Bang, bất kể là Tào Cơ sinh ra Lưu Phì, hay là Lưu Doanh con của vợ cả Lã Tuy, hoặc là Thích phu nhân sinh Lưu Như Ý, nếu không phải tầm thường, không triển vọng thì cũng là nhát gan yếu đuối không làm được việc. Ngược lại Nhị ca Lưu Hỉ sinh được đứa con thứ hai là Lưu Tị, rất có khí phách hổ lang, tương lai sẽ là một nhân vật trọng yếu.

Nghĩ đến đây, Lưu Bang không kìm nổi xoay người quay đầu lại, tìm được Lưu Tị trong số những người đi theo.

Theo bên cạnh Lưu Bang có hơn mười người, Lưu Tị giống như hạc giữa bầy gà. Hắn khoác áo bào trắng, cưỡi ngựa trắng, tay cầm cây thương bằng bạc, chiếc nón trên đầu có màu vàng tím, mày kiếm mắt sáng, mặt như thoa phấn. Hơn nữa Lưu Tị tuy mới chỉ có mười sáu tuổi mà đã như trưởng thành là một thanh niên khỏe mạnh thân cao một thước tám.

- Hán Vương uy vũ!

- Hán Vương uy vũ!

- Hán Vương uy vũ!

Thình lình xảy ra tiếng hô lớn cắt đứt dòng suy nghĩ của Lưu Bang.

Đột nhiên quay đầu lại, chỉ thấy năm ngàn kỵ binh tinh nhuệ của Trường Nhạc Doanh theo hiệu lệnh của Lã Đài, đều lấy kích gõ nhịp xuống đất, hoặc là lấy kiếm đánh vào một bên thuẫn lại còn hô lớn có tiết tấu khẩu hiệu "Hán Vương uy vũ". Điều này, giống như hổ con vừa mới trưởng thành đang ngạo khiếu núi rừng, trong khoảnh khắc có một khí thế hào hùng dâng trào phả vào mặt.

- Tốt, không sai, thật không sai, ha hả.

Lưu Bang vui vẻ gật đầu.

Đi theo phía sau Lưu Bang là Quán Anh, tướng già của quân Hán, có chút khinh thường lạnh lùng thốt:

- Chỉ được có cái vẻ bên ngoài thì có ích gì? Tới lúc ra chiến trường, lớn tiếng thì có thể dọa được người Hung Nô sao?

Không ngờ Lã Đài có cái lỗ tai cực thính lại nghe được lời nói của Quán Anh, lập tức trả lời lại:

- Quán Anh lão tướng quân, Trường Nhạc Doanh chúng tôi có phải trông được hay không cũng không phải chỉ có vẻ bên ngoài, cũng không phải do tướng quân định đoạt, lão tướng quân nếu như không phục thì hãy lôi ra kỵ binh của tướng quân cùng với kỵ binh của Trường Nhạc Doanh chúng tôi tỷ thí với nhau, như thế nào?

- Tỷ thí thì tỷ thí, ta sợ cái tiểu tử thối chưa ráo máu đầu nhà ngươi sao?

Quán Anh giận tím mặt, tính tình lão vốn nóng nảy, tiểu tử Lã Đài này xưng hô lão là lão tướng quân cũng thôi đi, còn cố ý kéo dài giọng điệu tiếng "lão" khiến cho Quán Anh giống như đã là lão già gần đất xa trời, điều này làm cho Quán Anh làm sao có thể chịu được?

Lã Đài lạnh lùng cười, lúc này quay đầu ra sau một tay nắm lại, lập tức phó tướng dẫn đầu quát to:

- Trường Nhạc Doanh uy vũ!

- Trường Nhạc Doanh uy vũ!

- Trường Nhạc Doanh uy vũ!

- Trường Nhạc Doanh uy vũ!

Lập tức năm nghìn tướng sĩ Trường Nhạc Doanh hô to hưởng ứng, khí thế ngất trời.

Lưu Bang cau mày, theo bản năng muốn ngăn cản, lại bị Trần Bình dùng mắt ra hiệu ngăn lại. Trương Lương lại giục ngựa tiến lên, đến bên người Lưu Bang nhẹ nhàng nói nhỏ vài câu.

Lưu Bang gật đầu, lập tức hướng Lã Đài vẫy vẫy tay.

Lã Đài tức khắc giơ cao tay phải, lại đột nhiên nắm chặt thành quyền, tiếng hô của năm nghìn tướng sĩ lập tức ngừng lại giống như bị cắt đứt, thấy một màn như vậy Quán Anh không khỏi hơi hơi thay đổi sắc mặt, trên chiến trường sắp tới biểu hiện như thế nào không nói, chỉ nói kỷ luật nghiêm minh như thế Trường Nhạc Doanh quả thực có thể dùng được hai chữ "tinh nhuệ".

Lưu Bang vuốt vuốt râu, cao giọng nói:

- Trường Nhạc Doanh thành quân tuy mới có hơn nửa năm, lại có gan đề xuất khiêu chiến với kỵ binh tinh nhuệ của tướng quân Quán Anh, tinh thần đáng khen, sĩ khí rất tốt, lần này tỷ thí quả nhân đồng ý. Tuy nhiên, nếu như chỉ so tài cưỡi ngựa bắn cung cũng không có ý nghĩa nhiều lắm, chi bằng tỷ thí lần này dựa vào số lượng thủ cấp của người Hung Nô, các ngươi thấy như thế nào?

- Lấy thủ cấp của người Hung Nô để phân thắng thua?

Quán Anh quay mặt về phía Lã Đài, lạnh lùng nói

- Lã Đài, ngươi có dám hay không?

- Có gì không dám?

Lã Đài thản nhiên cười, ngang nhiên nói:

- Trận tỷ thí này, Trường Nhạc Doanh chúng tôi tiếp được!

- Tốt.

Lưu Bang gật đầu, nói tiếp:

- Bắt đầu từ bây giờ, hạn trong ba ngày, bên nào chém được thủ cấp của người Hung Nô được nhiều hơn thì thắng, tuy nhiên, quả nhân cũng không biết kỵ binh Hung Nô hiện tại ở nơi nào, cho nên đánh như thế nào tự các ngươi nghĩ lấy, đánh giỏi, đánh thắng quả nhân thưởng trọng hậu, đánh hỏng, đánh thua sẽ nghiêm trị không tha!

- Vâng!

Quán Anh, Lã Đài lớn tiếng hô vang, lập tức ghìm ngựa hiên ngang rời đi.

Nhìn theo Quán Anh, Lã Đài đều tự mình thống lĩnh kỵ binh dũng mãnh mà đi, Lưu Bang có chút không yên bất an hỏi Trương Lương:

- Tử Phòng, đối với người Hung Nô, chúng ta biết cũng không nhiều, vừa không biết chính xác số lượng người Hung Nô là bao nhiêu, càng không biết thói quen và sức chiến đấu của chúng mạnh hay yếu, Quán Anh, Lã Đài chỉ mang theo có mấy ngàn kỵ quân, có phải rất mạo hiểm hay không?

- Đại vương quá lo lắng.

Trương Lương lắc đầu, thản nhiên nói

- Nếu như chiến trường ở Mạc Bắc, đừng nói mấy ngàn kỵ binh, dù cho Lã Đài, Quán Anh mang theo mấy chục ngàn kỵ binh đi tới, chỉ sợ thất bại là điều không thể tránh! Nhưng hiện tại ở trên quận, kỵ binh chúng ta có thể được chủ lực bộ binh trợ chiến, càng có thể theo ven đường được tiếp viện lương thảo, mấy ngàn kỵ binh, như vậy đã đủ rồi.

Trần Bình cũng nói:

- Theo như chiến báo mà tướng quân Chu Bột trình báo lên, người Hung Nô trang bị rất kém cỏi, bọn họ trang bị binh khí bằng sắt rất ít, phần lớn các mũi tên cũng là được làm từ đồng thau, lực xuyên qua căn bản không thể so sánh với tên sắt của chúng ta. Hơn nữa người Hung Nô trên cơ bản không có khí giới hạng nặng, ngoại trừ dựa vào biện pháp đào móc tường thành, bọn chúng vốn không có biện pháp nào khác để công phá thành trì.

- Trần Bình, chuyện này có thật như vậy không?

Hạ Hầu Anh ở phía sau Lưu Bang không cho là đúng nói:

- Người Hung Nô nếu trang bị kém như vậy, biện pháp phá thành yếu như vậy, vậy tại sao bọn họ lại nhanh chóng công phá được thành Phu Thi? Cần phải biết huyện Phu Thi nhưng quận Thượng là huyện lớn, thành cao, hào sâu không nói làm chi, trong thành cũng còn có năm trăm dân quân đóng ở đó nữa.

Trần Bình khoát tay áo, mỉm cười nói:

- Hạ Hầu tướng quân có điều không biết, thành Phu Thi sở dĩ bị người Hung Nô công phá hoàn toàn là bởi vì trước đây chúng ta chưa bao giờ tìm hiểu qua bọn người Hung Nô, căn bản không nghĩ tới kỵ binh Hung Nô ngày hôm qua còn ở trung du, hôm nay lại đột nhiên ở quận Thượng, bất ngờ không kịp đề phòng mới bị người Hung Nô đánh lén thành công.

Trương Lương nắm thật chặt trên người áo khoác da hổ, khoan thai nói:

- Tóm lại Đại vương có thể an tâm, lấy thực lực của người Hung Nô lúc này, nếu muốn dò xét hy vọng có được đất Quan Trung, đó là si tâm vọng tưởng. Hung Nô lần này kéo xuống nam chỉ là để bắt người cướp của mà thôi, tuyệt đối không dám quá mức xâm nhập Quan Trung, nếu như không có gì bất ngờ xảy ra, người Hung Nô hiện tại hẳn là đã đi đường vòng.

- Phải không?

Lưu Bang lập tức kéo dài giọng, nói:

- Vậy thì tốt.

Nói thực ra, đột nhiên người Hung Nô xuống nam trong lòng Lưu Bang có chút không yên. Chủ yếu là đối với người Hung Nô rất xa lạ, trước đây Lưu Bang hoàn toàn không có tìm hiểu, nhất là Mạo Đốn, Thiền Vu của người Hung Nô, nghe nói là một thủ lĩnh rất khó đối phó, tuy nhiên Trương Lương vừa nói như vậy, Lưu Bang cũng an tâm.

Chỉ cần người Hung Nô không có thực sự ào ạt kéo xuống nam, vấn đề sẽ không lớn. Người Hung Nô chỉ ở tại quận Thượng, phía bắc đốt nhà bắt người cướp của đối với nước Đại Hán mà nói chẳng qua là bệnh tật ngoài da, Lưu Bang thậm chí còn có thể lợi dụng người Hung Nô tập kích quấy rối để huấn luyện kỵ binh của mình, cũng giống như ở Triệu Lý Mục dưới trướng có một trăm ngàn kỵ binh tinh nhuệ, không phải cũng được rèn luyện như thế sao?

.........

Nói về Lã Đài mang theo năm ngàn kỵ binh dọc theo đường thẳng mãnh liệt tiến về hướng bắc.

Lướt qua Cao Nô hơn ba trăm dặm, phía trước xuất hiện hai con đường, dọc theo đường thẳng tiếp tục hướng bắc có thể nhanh chóng đến Phu Thi, ngoài ra còn có một con đường nhỏ khác, có thể đến Bạch Vu Sơn.

- Hu!

Lã Đài ghìm cương ngựa, đột nhiên giơ lên tay phải.

Phía sau Lã Đài là năm ngàn kỵ binh đang mạnh mẽ tiến tới lập tức đều ngừng lại.

Một thuộc cấp nhanh chóng giục ngựa tiến lên, hỏi:

- Tướng quân, vì sao đình chỉ hành quân?

- Đúng vậy tướng quân, nếu không đi kỵ binh của Quán Anh đã có thể đuổi theo!

Một viên thuộc cấp khác cũng phụ họa theo.

- Không vội, để ta suy nghĩ đã.

Lã Đài khoát tay áo, lâm vào trầm tư nhìn con đường nhỏ đi đến Bạch Vu Sơn. Sau một lúc lâu, đợi cho khi kỵ binh của Quán Anh xuất hiện ở phía nam làm bụi đất bay mù mịt, Lã Đài mới rốt cục thoát khỏi trầm tư phục hồi tinh thần lại, ghìm ngựa quay về hướng tây, trầm giọng nói:

- Hiệu lệnh toàn quân, đi vòng hướng tây, đi Bạch Vu Sơn.!

- A? Đi Bạch Vu Sơn.?

-Gì? Người Hung Nô không phải ở Phu Thi sao?

- Tướng quân, điều này… điều này… điều này có phải là đùa giỡn?

Vây quanh bên người Lã Đài có hơn mười viên thuộc cấp lập tức ngơ ngác nhìn nhau.

Lã Đài buồn bực hừ một tiếng, vẻ mặt đằng đằng sát khí quét nhìn chư tướng một vòng, lại lành lạnh nói:

- Như thế nào, còn cần bản tướng quân nói lại lần thứ hai sao?

- Vâng!

Hơn mười viên thuộc cấp đột nhiên rùng mình một cái, lập tức đáp "vâng" vang dội.

Trường Nhạc Doanh nguyên bản có được gần ngàn người, nhưng khi đến lúc thành quân lại chỉ còn lại có hơn năm ngàn người, bị đào thải bốn ngàn người, ít nhất có gần ngàn người là bởi vì cãi lời quân lệnh của Lã Đài mà bị xử quyết, hiện tại, Trường Nhạc Doanh tuyệt đối không có một người nào có gan cãi lại quân lệnh của Lã Đài. Lã Đài bảo đi về hướng nào, rõ ràng biết là chết, bọn họ cũng phải xông về phía trước!

Chương 215: Người Hung Nô thường thôi

Đêm đen như mực, trăng sáng nhô lên cao năm nghìn tinh kỵ của Lã Đài đang ở hai bên đèo Bạch Vu Sơn trong rừng rậm nghỉ ngơi và chỉnh đốn đợi lệnh.

Bỗng chốc trong lúc đó, cưỡi một con ngựa nhanh như tên phi đến. Gần đến trước mặt, kỵ binh trên lưng ngựa rất nhanh phi xuống đất, lập tức quỳ một gối xuống thở hồng hộc bẩm báo:

- Tướng, tướng quân, Hung Nô, người Hung Nô đến đây rồi!

-Cuối cùng đến rồi sao? Trong mắt của Lã Đài thoáng một tia ánh sáng xẹt qua, lại nhẹ nhàng giơ tay phải lên, sống tiếng nói:

- Truyền lệnh của ta các bộ, các khúc lập tức tập hợp lại, chuẩn bị chiến đấu!

-Tướng quân có lệnh, các bộ, các khúc lập tức tập hợp, chuẩn bị chiến đấu!

-Tướng quân có lệnh, các bộ, các khúc lập tức tập hợp, chuẩn bị chiến đấu!

-Tướng quân có lệnh, các bộ, các khúc lập tức tập hợp, chuẩn bị chiến đấu!

Trong chốc lát, trên dưới trăm kỵ binh truyền lệnh cho binh lính tiên phòng phi như bay hướng về sâu trong rừng rậm.

Quân lệnh hạ xuống, kỵ binh tướng sĩ vốn dĩ đang ở trong trừng nghỉ ngơi và chỉnh đốn liền ào ào đứng dậy, đầu tiên đạp dập đống lửa trại, sau đó sửa sang lại binh bao cung tiễn bên người, rồi nắm chặt yên ngựa, sợi dây bạn đạp, sau cùng mới chuyển người lên ngựa, giống như những con suối nhỏ cùng tụ lại ra biển lớn vậy, mãnh liệt tập kết t từng người tới sau mã của tướng quân.

Chỉ chốc lát, năm nghìn kỵ binh đã hoàn thành tập kết.

Còn Lã Đài, sớm đã mang hơn trăm thân kỵ dưới đèo lên chỗ cao của cửa đèo.

Trên cao nhìn xuống, chỉ thấy rõ mặt trăng soi sáng xuống, một đám kỵ binh Hung Nô đông nghìn nghịt đang áp tải ngàn vạn phụ nữ và trẻ em Quan Trung hướng về miệng núi Bạch Vu Sơn chầm chậm hướng về phía trước, mặc dù khoảng cách rất xa, lại vẫn có thể nghe thấy văng vẳng tiếng khóc lóc của trẻ em và phụ nữ, còn cả tiếng tức giận quát mắng.

Vũ tướng Lý Tất nói:

-Tướng quân, đoàn người Hung Nô kéo dài chừng năm dặm có khoảng trên vạn kỵ!

Lã Đại nhẹ nhàng cáp thủ, trên nét mặt không thay đổi gì, hơn mười thanh niên trẻ thuộc cấp đứng sau Lã Đài nét mặt cũng không hề thay đổi, bên trong Trường Nhạc Doanh Lã Đài đã thể hiện cái uy quyền của mình, đừng nói chính hướng cửa Bạch Vu Sơn tới gần kỵ binh Hung Nô chỉ có trên vạn kỵ binh, cho dù là mười vạn kỵ binh, chỉ cần tám đài một tiếng hạ lệnh, bọn họ cũng sẽ xông lên phía trước.

Với sự huấn luyện của Trường Nhạc Doanh, phương pháp tám đài có thể nói tàn nhẫn kiếm phong ở mọi hướng, không tiến thì chết!

Tuy nhiên, làm Trường Nhạc Giáo Úy, Lã Đài tự nhiên không muốn để năm ngàn kỵ binh của Trường Nhạc chết một cách uổng phí.

Gần như trong chốc lát, Lã Đài đã chọn ra thủ đoạn cay độc nhất, lập tức ngoảnh lại dặn dò Lý Tất nói: - Lý Tất, ngươi dẫn một ngàn kỵ binh đem chặn người Hung Nô lại, sau đó vây phía trước kỵ binh Hung Nô! Nói một hồi, Lã Đài lại quay lại phía sau về phía mười mấy tiểu tướng trẻ nói:

- Các bộ còn lại, theo bản tướng quân chặn giết sau đội Hung Nô.

-Vâng! Lý Tất tướng huynh và mười mấy tướng sĩ trẻ ầm ầm thưa vâng, lập tức phân công nhau mà đi.

Sau khi phiến thứ, Lã Đài thản nhiên giơ kiếm lên, tiếng kèn hiệu lệnh bỗng chốc kêu lên vang dội, tiếp theo thứ, trong rừng rậm hai bên cửa Bạch Vu Sơn vang lên tiếng kêu gào của núi gọi biển kêu, tiếp đó vang lên tiếng dời non lấp biển của tiếng ngựa vó, giống như tiếng vó ngựa trong cơn sóng to gió lớn, Hán quân binh kỵ đông nghìn nghịt đã xung phong liều chết vào rừng.

Đối mặt mai phục xảy ra bất ngờ, Người Hung Nô lập tức mã hí nhân phí, hoàn toàn loạn thế trận.

Phải thừa nhận Lã Đài chọn cửa Bạch Vu Sơn làm địa điểm phục kích, rất có hiệu quả!

Cửa Bạch Vu Sơn tựa như một đạo miệng cống, con đường thông qua cửa núi cắt Đông Tây hai đoạn, quân Hán vẫn dựa vào cửa núi, chỉ cần số ít kỵ binh như vậy là có thể chặn được đội kỵ binh trước của người Hung Nô, bốn ngàn kỵ binh của Lã Đài có thể thong dong đối mặt với kỵ binh binh lực sau của người Hung Nô trong tình thế xấu cũng không phục hồi lại được.

Hai quân không thể buông tha, dũng cảm không sợ người tất thắng, mà nếu như hai bên giao đấu cùng dũng mãnh không sợ chết, vậy thì nhân tố quyết định thắng thua hai bên chính là lực lượng nhiều ít, trang bị tốt xấu cùng với trình độ cưỡi ngựa bắn cung Lưu luyện.

Về mặt binh lực, bởi Lã Đài thông minh chọn cửa Bạch Vu Sơn làm điểm phục kích, trên cơ bản làm suy yếu binh lực của người Hung Nô, về trình độ bắn cung, kỵ binh quân Hán kém hơn một chút, cái này dù tập luyện thế nào cũng không thể mạnh hơn người Hung Nô được, nhưng trang bị, kỵ binh quân Hán lại chiếm ưu thế hơn.

Chủ yếu là, quân Hán có tâm tính vô bị, đánh người Hung nô trở tay không kịp.

Trận chiến mai phục này, ngay từ đầu đã không công bằng rồi, quân Hán đợi địch yếu rồi mới tấn công, chủ động khiêu chiến, người Hung Nô hoàn toàn bị động, vội vàng ứng chiến, hơn nữa người Hung Nô hoàn toàn không biết thật giả kỵ binh của quân Hán, không biết quân Hán có bao nhiêu phong binh, ngay từ đầu, người Hung Nô đã rơi vào thế yếu.

Lã Đài đứng trên đỉnh núi cao nhìn xuống, chỉ thấy một ngàn kỵ binh tiên phong của Lý Tất chạm trán với người Hung Nô, bởi vì người Hung Nô thiếu sự phòng bị, toàn bộ đội hình đã bị quân của Lý Tất cắt thành hai đoạn, đội kỵ binh phía trước của Hung Nô tuy rằng liều chết hồi viện, có thể do địa thế cửa Bạch Vu Sơn hẹp, bị chặn chết ở cửa đèo Tây sườn.

Gần như trong lúc đó, bốn ngà kỵ binh chủ lực của Trường Nhạc Doanh hướng về cửa đèo sườn Đông của đội sau Hung Nô tiến công như thủy triều lên mãnh công, kỵ binh Hung Nô lúc này người chết ngựa đổ, do thay đổi vội vàng, hơn nữa địa hình bất lợi, tài cưỡi ngựa của người Hung Nô căn bản không thể phát huy được uy lực, mà binh khí của quân Hán là ưu thế lại phát huy vô cùng nhuần nhuyễn, - hai quân vừa chạm trán, kỵ binh Hung Nô liền tông nhà kho rời vào gió, giống như bị đánh không kịp trở tay!

Chiến đấu kịch liệt nửa canh giờ, chiến trường ầm ĩ vang trời cuối cùng đã im lặng trở lại, nhìn xa xa, kỵ binh Hung Nô phía sau dường như bị tiêu diệt toàn bộ, liều chết hồi viện Hung Nô phía trước bị đánh tan, đại Trường Nhạc Doanh thắng lợi hoàn toàn! Lại qua phiến thứ công phu, tin chiến thắng của các bộ các nhạc giống như nước chảy truyền đến tận trên đỉnh núi.

- Đem…… trước bộ trước khúc, chặt đầu bốn trăm cấp!

-Báo….., tả bộ hữu khúc, chặt đầu hai trăm cấp, tha cho nghìn mạng phụ nữ trẻ em!

- Báo…sau bộ tả khúc, chém giết Hung Nô tiểu vương một người, chặt đầu năm mươi cấp!

- Giáo…., hữu bộ tả khúc, bắt giữ Tả Đại Đô Úy Hung Nô, chặt đầu hai mươi cấp!

Bảo vệ tinh thần hơn trăm thân binh phía sau của Lã Đài, đã bắt sống được Tả Đại Đô Úy người Hung Nô?!

Lại nói tiếp, thế giới này của Hung Nô vẫn vốn dĩ của Hung Nô, quân Hán cũng không tái lại lịch sử quân Hán.

Quân hán trong lịch sử, sở dĩ thất bại thảm hại ở Bạch Đăng, thứ nhất vì quân Hán không có kỵ binh, hơn nữa Lưu Bang khinh địch Maodun bị người Hung Nô vây ở Bạch Đăng Sơn, rơi vào mưu kế kinh sợ của Maodun, ý chí và lòng can đảm đều trầm xuống, cuối cùng đã hoàn toàn đánh mất thu phục được trí khí anh hùng của Hà Sáo, lúc này mới cho Hung Nô chiếm giữ Hà Sáo, thời kỳ cơ hội phát triển chiến lược an toàn.

Tuy nhiên hiện tại, vì nhận được khích lệ của Hạng Trang, Lưu Bang mới điều quân trở về Quan Trung sau đó liền tổ chức và thành lập lực lượng kỵ binh mạnh, so với cùng thời kỳ lịch sử, lực lượng kỵ binh quân Hán đã tăng cường mạnh, vì vượt qua Hạng Trang, toàn bộ Hoa Họa cùng với lịch sử của bộ lạc đã thay đổi cực lớn.

Đương nhiên, nếu đổi thành là Maodun chống đỡ bộ lạc ở đây, vừa đó đã biến đổi nhanh cũng tuyệt đối không như vậy, đáng tiếc là, ở cửa Bạch Vu Sơn lọt vào phục khích chính là Tả Đại Đô Úy Mộc bộ lạc Na Tháp, hơn nữa Mộc Na Tháp hoàn toàn không ngờ tới, không ngờ ở cửa Bạch Vu Sơn lọt vào phục kích của kỵ binh quân Hán.

Vừa qua không đến nửa tiếng đồng hồ, các bộ các khúc của máng giáo cũng ào ào đến bên Lã Đài, hơn nữa ai ai tinh thần cũng phấn chấn, khí phách hiên ngang, uy nghiêm đến trước mặt Lã Đài, Lý Tất lập tức xoay người xuống ngựa, lớn tiếng hỏi: - Tướng quân, có một vấn đề mà mạt tướng đã giữ trong lòng rất lâu rồi, không biết có nên hỏi hay không?

Lã Đài khua tay, thản nhiên nói: - Cứ việc hỏi đi.

Lý Tất thở hổn hển, lớn tiếng nói: - Tướng quân, ngài dựa vào cái gì cho người Hung Nô đi qua cửa Bạch Vu Sơn?

- Dựa vào cái gì? Lã Đài sống sống ——, nói, - Chỉ dựa vào người Hung Nô còn không biết sự lợi hại của quân Hán chúng ta! Nói chuyện này một lúc, Lã Đài lại nói, - Đường cửa Bạch Vu Sơn mặc dù là đường nguy hiểm, nhưng lại gần đường, người Hung Nô ỷ thế có ngựa chạy nhanh, coi thường đội quân Hán của chúng ta, cho nên tám chín phần sẽ đi con đường này.

Lý Bất hoàn toàn bái phục nói: - Tướng quân, ngài thật là lợi hại.

Lã Đài khua tay, mỉm cười nói: - Người Hung Nô, cũng chỉ thường vậy thôi.

Trong bỗng chốc, suy nghĩ của tám đài liền chuyển đến bên kỵ binh quân Sở của Hạng Trang, kỵ binh Hung Nô cũng có chút trình độ, lại không biết kỵ binh quân Sở của Hạng Trang có năng lực như thế nào?

Lịch Dương thành đông, đại doanh trại quân Sở.

Hạng Trang đang cùng Hạng Đà đến ngoại thành đại doanh kiểm duyệt kỵ binh, trước đó, Hạng Đà đã gặp Ngu Cơ khiến Hạng Trang cảm thấy việc ngoài ý muốn, Ngu Cơ đã giúp Hạng Trang nói không ít lời hay, dặn bảo Hạng Đà phải lấy di ngôn trước khi lâm trung của tiên vương làm trọng, cần phải bảo vệ uy quyền của Hạng Trang, Hạng Đà tự nhiên vâng vâng dạ dạ trả lời.

Khi Hạng Trang, Hạng Đà từng người mười viên bộ tướng vây quanh khi ở viên môn ngoại, Bàng Ngọc, Điền Hoành, Tiêu Khai, Mông Cức các bộ ước hay vạn kỵ binh đã hoàn thành tập kết, Hạng Đà và mười bộ tướng phái sau nhìn theo, chỉ thấy vũ khí trang bị Sở quân sáng loáng đầy trang nghiêm, một cỗ sống dày đặc trong khí sắc vẻ mặt tiêu điều mà đến.

Nhất là ba trăm trọng thiết giáp kỵ của Mông Cức, lại cho đám người Hạng Đà cảm giác áp bức khóe miệng Hạng Trang lại không kềm nổi ý gian trán nổi lên mỉm cười, diễn xuất ngày hôm này, chính là di kế của Úy Liễu theo như lời đưa ra chỉ lấy lực, ngày hôm qua Hạng Đà khuyên Hạng Trang kế vị là vương, Hạng Trang không nhận lời, là vì thủ hạ của Hạng Đà, tướng lãnh còn không phục, vậy hôm nay, Hạng Đà mang chút hoa quả khô ra, đê bọn hắn tâm phục khẩu phục.

Hạng Đà chỉ vào trọng giáp thiết kỵ của Mông Cức, hỏi Hạng Trang: - Tượng tướng quân, đây là kỵ binh gì vậy?

Đây là trọng giáp kỵ binh, chức đó là tinh nhuệ nhất phương trận võ thuật chắc chắn, cũng có thể dễ dàng nghiền nát. Hạng Trang dứt lời, lại giơ tay phải nhẹ nhàng nhất đè, giao mã đứng trang nghiêm trước trận Mông Cức liền rào rào rút ra hoành đao, trong bỗng chốc, phía sau ba trăm ngàn cưỡi trọng giáp thiết kỵ liền đồng thời hạ mặt nạ bảo hộ dày đặc xuống, dồn dập dựng thẳng kỵ thương lên.

Một viên thuộc cấp phía sau Hạng Đà nghiêm nghị hỏi: xem tại TruyenFull.vn

- Đây là cái mâu gì vậy? sao dài vậy?

Đây là kỵ thương.

Hạng Trang thản nhiên nói: - Toàn bộ dài ba trượng sáu thước, trọng lượng đầu giáo nặng tám mươi cân!

Đang lúc nói chuyện, Mông Cức đã mang theo ba trăm trọng kỵ bắt đầu xung phong, trong lúc chen chúc gót sắt,khi tiếng đinh tai nhức óc của gót sắt vang lên chọc trời, chỉ vẻn vẹn hơn ba trăm kỵ, lại làm cho người ta cảm thấy kỳ lạ trên nghìn thiết kỵ đang xung phong…

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau