SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 206 - Chương 210

Chương 206: Làm giấy

Giang Bắc, quân Sở đã công chiếm huyện Lịch Dương

Quân Sở còn muốn đóng quân ở Giang Bắc một khoảng thời gian, đóng quân dã ngoại thời gian dài hiển nhiên không phải là chuyện.

Vốn dĩ bàn điểm của quân của Lý Tả Xa ở huyện Lịch Dương cũng không cùng với quân Sở ở Lịch Dương giằng co nhiều, mà là quả quyết đem toàn bộ binh lực rút về trong Đông Thành, Yên Lăng, một số huyện ở Khúc Dương, hiển nhiên, Lý Tả Xa cũng rất rõ, Hạng Trang chiếm cứ toàn bộ Lịch Dương, hơn phân nửa chỉ là vì muốn đóng quân lâu dài ở Giang Bắc.

Quận Cửu Giang ngày nay, nhiều nhất cũng có ba mươi vạn nhân khẩu, Hạng Trang tuyệt nhiên nhìn không ra rồi.

Chương quận của Giang Đông, sẽ hợp hai quận lại gia tăng thêm, số người đủ cũng chỉ có hơn hai trăm vạn, hơn nữa cơ bản là không bị chiến tranh phá hỏng, đó mới chính là Hạng Trang thực sự muốn nền móng đó, Hạng Trang chỉ có toàn vẹn chiếm cứ cả Giang Đông, mới có khả năng cùng với Lương vương chiếm cứ Trung Nguyên, chiếm cứ đất Tề của Tề vương cùng với chiếm cứ Quan Trung Ba Thục của Hán vương so sánh ngắn dài.

Còn như quân Sở vì sao muốn lưu lại ở Giang Bắc, thì Lý Tả Xa cũng không biết rồi.

Nhưng mà, đúng là suy xét từ sự suy ra như vậy, Lý Tả Xa mới buông tha Lịch Dương.

Lý Tả Xa nếu thực sự hạ quyết tâm tử thủ ở Lịch Dương, không nói là nhất định sẽ giữ được, nhưng mà dựa vào tường thành kiên cố của Lịch Dương, thiệt hại nghiêm trọng của quân Sở vẫn là không thể nói chơi được, điểm tự tin này, Lý Tả Xa vẫn phải có.

Hạng Trang cũng đích xác không có ý công chiếm toàn bộ Cửu Giang.

Tình hình của thiên hạ trước mắt, Úy Liêu khi còn sống cũng đã cùng Hạng Trang phân tích rất thấu đáo, chỉ dùng nội tình bên trong của nhân khẩu mà nói, trước mắt chỉ có đất Tề, Quan Trung, đất Triệu, Giang Đông có thể làm nên móng Vương Bá, Trung Nguyên miễn cưỡng cũng có thể, còn lại Kinh Sở, Hoài Tứ, đất Yến kinh, Ba Thục nhân khẩu quá ít, không đủ để thành đại sự.

Đất Tề, Quan Trung không cần nghĩ, Lưu Bang, Hàn Tín bây giờ cũng không phải là để Hạng Trang có thể đùa được.

Đất Triệu tuy rằng nhân khẩu cũng đủ, nhưng mà xen lẫn ở giữa Lưu Bang, Hàn Tín, Mạo Đốn, tuyệt không hòa hợp được.

Trung Nguyên tuy rằng miễn cưỡng có thể xưng bá nhưng cũng lại xen lẫn giữa Lưu Bang và Hàn Tín, hơn nữa còn phải đối mặt với mười vạn quân hung ác của Bành Việt, để quân Sở có thực lực như hiện nay, quả quyết không phải là đối thủ của quân Lương.

Như vậy, chỉ còn lại Giang Đông đây cũng là nguyên nhân quân Sở trở về Giang Đông cách đó không tới ngàn dặm.

Còn một nguyên nhân khác nữa, hiển nhiên là do Giang Đông là cái nôi của Hạng Thị, tuy nhiên bè phái Giang Đông san sát trước mắt, sóng ngầm cuộn trào mãnh liệt, có thể một khi Hạng Trang có khả năng khống chế đại cục, có thể đoạt được Hạng Thị, các việc hệ trọng của thế tộc họ Sở cùng với sự ủng hộ đắc lực của dòng họ bản địa Giang Đông, thì lập tức ép buộc sức dân, sức vật ở Giang Đông, theo phía Bắc hướng về Trung Nguyên để tranh hùng!

Đương nhiên, Hạng Trang muốn khống chế đại cục ở Giang Đông, đạt được sự ủng hộ của thế tộc, sĩ tộc cùng với dòng tộc, tuyệt không phải dễ dàng.

Nhưng mặc kệ quá trình này có gian nan nhiều thế nào, Hạng Trang đều phải nếm thử, mặc kệ nói thế nào, tiếp nhận một Giang Đông tương đối toàn vẹn so với tiếp thu một Giang Đông hoang tàn rách nát không phải tốt hơn sao, chiến tranh phá hoại đối với dân sinh là vượt quá tưởng tượng một khi xuất hiện lượng lớn dân số dời đi, trong thời gian ngắn đừng nghĩ tới việc muốn khôi phục nguyên khí.

Hơn nữa, cục diện phức tạp của Giang Đông trước mắt đối với Hạng Trang mà nói, chẳng phải là một cơ hội gì?

Đây đích thực là một cơ hội, một cơ hội khiến cho thủ đoạn chính trị của Hạng Trang trở nên cay độc, trở thành thời cơ thành thục!

Úy Liêu sở dĩ ngàn chúc vạn kế, đinh ninh, làm cho Hạng Trang sau khi qua sông không làm, ít nói, xem nhiều, còn dặn dò Hạng Trang khi nhìn nhận một việc không chính xác, thà rằng chờ một chút xem, cũng không nên tùy tiện quyết định, chính là hi vọng khi Hạng Trang xử lý đấu tranh chính trị cũng có thể trở nên thành thục hơn, đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị giống như là tả hữu quyền, thiếu một thứ cũng không được!

Nói cho cùng, quyền lực đấu tranh của Hạng Trang chỉ là tranh chấp trong nội bộ Sở quốc, Hạng Trang nếu như muốn thượng vị, thì ắt phải học được cách thông qua thủ đoạn chính trị để xử lý tranh chấp nội bộ, một chỉ biết thông qua thủ đoạn quân sự giải quyết tranh vương nội bộ, là không hợp lý, cũng nhất định sẽ bại vong, như Hạng Võ chính là một ví dụ tốt nhất

Cho nên, Hạng Trang nghiêm chỉnh chấp hành di kế của Úy Liêu, tạm hoãn qua sông.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này Hạng Trang cũng không có nhàn rỗi, lợi dụng học thức của hơn hai ngàn năm, dẫn dắt Công Thâu Xa cải tiến thậm chí phát minh ra một bộ phận trang bị, trong đó chủ yếu nhất là hai dạng, một là đá mài, hai chính là cái bể! Cũng không nên xem thường hai dạng trang bị không chút bắt mắt này một đồ vật có lúc cũng có thể có tác dụng lớn!

Ví dụ như nói cải tiến đá mài, chính là cải thiện rất lớn bữa ăn của quân Sở.

Nói tới đá mài, sớm nhất vẫn là tổ tiên Công Thâu Ban của Công Thâu Xa phát minh, tuy nhiên Công Thâu Ban phát minh đá mài cũng không thành thục mặt quạt của nó là do một đám lỗ lõm lớn nhỏ không đồng nhất, hình tròn hoặc hình vuông cấu thành, do đó mài ra ngũ cốc, mạch kê rất thô, khi nướng ra thành bánh khẩu vị rất tệ, cũng rất khó tiêu hóa.

Ban đầu lúc quân Sở ở Đại Biệt Sơn, sở dĩ chỉ có thể đem lương thực xào chín, là do đá mài không được.

Nếu như quân Sở có được đời sau của đá mài, quân Sở có thể đem lúa mì mài thành bột mì, đem hạt thóc mài thành bột gạo, lại đem củ đậu mài thành đậu phụ, sau đó lại nướng, chưng, xào, sấy khô thành bánh.

Các thực phẩm chín như bánh, bánh ngọt, đậu phụ khô…thì khẩu vị không chỉ ngon hơn, cũng càng làm tiêu hóa dễ hơn, cũng có thể bảo đảm thể năng của tướng sĩ quân Sở.

Cho nên nói, ngàn vạn lần không nên coi thường những phiến đá mài nhỏ này được! Bạn đang đọc chuyện tại

Hạng Trang căn cứ vào ký ức của kiếp trước, đem mặt quạt của mài đá tiến hành cải tiến, do thợ đá đục ra tám phiến hai mặt trên dưới của mặt quạt, mỗi cái phiến quạt đều đục ra tám đường gân đều đặn, như vậy khi mài ra bột mì, bột gạo thì rất tinh tế, khi nướng bánh hoặc là luộc ra khẩu vị cũng rất ngon, cũng dễ tiêu hóa hơn, sau khi cải tiến đá mài thậm chí còn có thể xay ra bột đậu.

Văn hóa ẩm thực ở Hoa Hạ, xuất hiện đậu phụ có thể là một đại sự của cột mốc lịch sự!

Trước khi xuất hiện đậu phụ, mọi người chỉ là đem củ đậu nấu chín, sau đó cùng với các lương thực khác trộn đều với nhau rồi ăn, cảm giác kém không nói được, giá trị dinh dưỡng cũng rất thấp, chỉ khi nào mài thành đậu phụ, không chỉ vị tốt hơn, giá trị dinh dưỡng cũng được đề cao, quan trọng hơn nữa là, xuất hiện nấu đậu phụ, dầu đậu phụ, đậu phụ khô, sữa đậu phụ …và nhiều cách ăn khác.

Có thể đoán được, ở tương lai không xa, túi lương khô của tướng sĩ quân Sở càng được chào đón.

Về phần cái bể, tác dụng chính là càng không cần phải nói nữa, đó là có thể làm cho kĩ thuật luyện sắt xuất hiện nâng cao vũ khí sắc bén của đất nước!

Trước khi cái bể vẫn chưa xuất hiện, lò luyện kim loại chỉ có thể luyện ra sắt trắng, cũng chính là đời sau tự gọi là gang, gang không thể gia công trực tiếp, chỉ có nấu lại trong lò làm giảm độ cứng, lại thấm than, mới có thể làm cho sắt trắng biến thành tinh thiết, biến thành tinh thiết mới có thể tiến hành trăm bước rèn.

Sau khi xuất hiện cái bể, do đề cao nhiệt độ lò, lò tinh luyện kim loại làm cho có thể trực tiếp luyện ra tinh thiết (bụi gang)!

Hơn nữa, do lò tinh luyện kim loại trực tiếp luyện ra tinh thiết, chất lượng của nó so với sắt trắng lại đem nấu lại làm giảm độ cứng lại thấm than sẽ được chất lượng tinh thiết chất lượng sẽ cao hơn! Đây chính là đề cao hiệu suất luyện kim loại cực lớn, làm cho quy mô sản xuất lớn đao đầu tiên trở thành có khả năng!

Đương nhiên, Hạng Trang cũng không biết cái bể sẽ có tác dụng lớn như vậy, hắn chỉ nhớ rõ, một giờ đồng hồ trước đây thợ rèn rèn sắt trong thôn, sử dụng dường như cũng không phải là cái bể, mà là một cái thùng bằng gỗ vuông vắn, Hạng Trang cũng nghiên cứu qua cái thùng gỗ này, biết được kết cấu của nó, không thể không nói nguyên lý của cái bể vẫn thật sự rất đơn giản, đứa nhỏ cũng có thể hiểu được.

Căn cứ vào ý nghĩ của Hạng Trang, Công Thâu Xa tạo ra cái bể thứ nhất thành hình rất nhanh.

Toàn bộ cái bể có hình hộp chữ nhật, cao và rộng là ba thước, dài năm thước trước sau hai đoạn mở vào phía van, giữa thân bể còn có một tấm bình phong, trên mặt khâu đầy lông vũ, Công Thâu Xa kéo một cái rồi lại đẩy một cái, không khí trong cái bể bị nén lại thì liền đẩy ra một loạt nguồn gió, đầu gió chạy đến bếp lò của thợ rèn liền tỏa ào áo ngọn lửa màu vàng, để cho mười mấy thanh niên trai tráng phía bên kia dùng mười mấy túi da dê liều mạng quạt, trong bếp lò của thợ rèn tỏa ra lại vẫn là ngọn lửa màu vàng.

Hiển niên, cái bể nho nhỏ này hiệu suất của nó rõ ràng phải vượt hơn mười mấy túi da dê!

Khi phụ nữ Công Thâu Xa hân hoan nhảy nhót, mười mấy thanh niên trai tráng thì trợn mắt há hốc mồm, tâm tư của Hạng Trang cũng đã chuyển sang một phát minh khác, đó chính là~

Giấy!

Hoa Hạ tứ đại phát minh, kim chỉ nam, thuật tạo giấy, thuốc nổ, thuật in tô-pi, kim chỉ nam bây giờ không còn dùng được nữa, bởi vì khi chưa xây dựng hải quân, thuốc nổ đã là một thứ đồ tốt, không biết kiếp trước Hạng Trang có được học hành tốt không, sau này tuy rằng chơi súng ống mười mấy năm lại không biết thuốc nổ gồm những thành phần gì, cho nên, chính là muốn tạo ra mà tạo không được.

Tuy nhiên, thuật tạo giấy của Hạng Trang lại vẫn là do biết được, nhớ lúc còn nhỏ đã nhìn thấy một quyển tiểu nhân thư, ấn tượng của Hạng Trang rất sâu sắc, trong truyện cổ đó chính là nói về cách tạo giấy, giống như là đem vỏ cây, làm lưới đánh cá,

Mạch thảo, lau sậy cái gì đống tạp chất vỡ, nấu rồi lại trộn sau đó dùng màn trúc lại vét thành một mảng hồ đặc sệt, phơi khô, giống như là giấy.

Hạng Trang hiểu rõ, thuật tạo giấy thật sự sẽ không đơn giản như vậy nhưng ý nghĩ hắn phải là như thế này!

Dùng tài cán tinh thần thật sự của Công Thâu Xa, thêm vào sự tinh quái của Công Thâu Nha kết hợp với ý nghĩ của Hạng Trang, làm thử vài lần thì cuối cùng cũng có thể tạo ra được giấy.

Nhưng mà, Hạng Trang hiện tại vội vã tạo giấy, cũng là có ý đồ riêng.

Bởi vì Hạng Trang dự tính đưa lên một phần trọng lễ cho thế tộc, sĩ tộc, dòng họ của Giang Đông, trọng lễ gì? Sách! Hơn nữa không phải là một quyển sách hoặc hai quyển sách, mà là trên trăm ngàn quyển sách!

Nguồn gốc của những sách này cũng không nhỏ, đều là tàng điển của thư viện quốc gia Đế quốc Đại Tần!

Sử sách Trung Quốc đối với Thủy hoàng đế từ đầu đến cuối có một sự hiểu sai, đó chính là đốt sách chôn nhà nho.

Trên thực tế, Thủy Hoàng đế cũng không có thật sự thiêu hủy kinh sử của lục quốc Quan Đông, mà là thu lại toàn bộ bản sao bỏ vào thư viện quốc gia của Đế quốc Đại Tần, cho đến khi chôn các nhà nho, thì lại tưởng là nghe nhầm đồn bậy, khi đó Thủy hoàng đế chỉ là hạ lệnh chôn sống mấy trăm tên phương sĩ tung tin đồn nhảm khắp nơi gây chuyện mà thôi, căn bản không phải là nho sinh gì hết!

Sau khi Lưu Bang tiến đóng, Tiêu Hà liền bảo vệ những kinh sử này.

Sau đó Hạng Võ tiến quan, tuy rằng một phen lửa đốt sạch cung Tần vương, có thể cất giấu hơn vạn cuốn kinh sử trong cung Tần vương nhưng mà do sự bảo vệ của Tiêu Hảo mà lại chạy trốn không được, nhưng mà khi Hạng Trang dẫn theo quân Sở đi tiến đánh Hàm Dương lần hai, Tiêu Hà cũng di chuyển không kịp, những thư tịch này toàn bộ rơi vào trong tay Hạng Trang.

Sau đó quân Sở đi xa Cửu Nguyên, Hạng Trang đốt đi lượng lớn lương thực dư thừa, ném đi lượng lớn quân giới miêu trọng, số tơ lụa lĩnh đủ loại vứt đi không đếm xuể cùng với vàng bạc châu báu, độc nhất là mười mấy vạn cuốn thư tịch lại mang đi toàn bộ không rơi xuống đất quyển nào, làm nên một người vượt qua, Hạng Trang biết rõ, không có văn hóa là rất đáng sợ.

Hiện tại, những thư tịch này phải phát huy tác dụng nên có của nó.

Sĩ tộc sở dĩ là sĩ tộc, là do bọn họ đã đọc qua sách, so với thứ tộc có văn hóa hơn!

Thế tộc sở dĩ là thế tộc, là do thi thư gia truyền của bọn họ, so với sĩ tộc có chút lắng đọng!

Tại đây đi lại bất tiện, truyền bá thư tịch càng nghiêm trọng hơn phải dựa vào thời đại sao chép bằng tay, Hạng Trang đặc biệt tin chắc, những thư tịch này đối với thế tộc, sĩ tộc, cùng với họ hàng Giang Đông mà nói, tuyệt đối là một phần trọng lễ không thể chống lại được!

Chương 207: Ám sát

Khi Hạng Trang vùi đầu vào tạo giấy, thế cục Giang Đông lại chuẩn bị bùng phát.

Hơn một ngàn lão binh áo gấm về quê, còn có tro cốt tướng sĩ được bọn họ đem về. Cùng với việc hộ tống mang tro cốt về còn có vàng cứu trợ, ngựa, tước vị, làm chấn động cực lớn các phụ lão ở Giang Đông, đám người này từng theo Hạng Võ đi tranh giành Trung Nguyên, đám lão binh này cũng từng đi theo Hạng Trang chinh chiến ngàn dặm chỉ trong một đêm đã trở thành người có tiếng tăm ở Giang Đông.

Tần quốc thống trị Giang Đông tuy rằng chỉ ngắn ngủi có mười mấy năm, có thể pháp luật của Tần quốc vẫn còn chế độ chức tước hay là muốn lưu lại ân tượng sâu sắc cho các bô lão Giang Đông, trong thời đại này, đã có chức tước thì chính là quý tộc rồi!

Đi theo tiên đế, tướng quân giành thiên hạ hóa ra thật sự là có thể đạt được chức tước!

Trong khoảng thời gian ngắn, con cháu Giang Đông tất cả đều lòng người suy động, thử hỏi, ai không muốn đạt được chiến công để có được chức tước chứ?

Đúng lúc này, tiếp tục sau khi Hoàn Sở, Qúy Bố, Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ dẫn theo hơn ngàn lão binh qua sông, thân tín của Hạng Trang đại tướng Cao Sơ cũng mang theo năm trăm tinh binh vượt qua Ô Giang, năm trăm tinh binh này tuy không phải là dựa vào Giang Đông, lại cũng là người của Sở quốc, hơn nữa đều là tướng sĩ tinh nhuệ được dày công lựa chọn, đây cũng là khúc dạo đầunêu chi lấy lực.

Năm trăm tinh binh cưỡi ngựa ở Mạt Lăng một chút thì nghỉ ngơi chỉnh đốn, liền thẳng đến Ngô Trung.

Tin tức vừa mới truyền đi, cái cảnh làm người ta giật mình đã xuất hiện rồi, quân Cao Sơ đến mỗi nơi, đều nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của các phụ lão bản địa, phụ lão Giang Đông tự phát giỏ cơm ấm canh, xếp hàng hai bên đường đón tiếp, dường như đem lấp kín đường đi, đây đều là tiểu nương tử mười máu mười bảy, mười tám tuổi chưa kết hôn đối với kỵ quân tướng sĩ khí phách oai phong càng xinh đẹp.

Cưỡi con ngựa cao to đi trước mặt Cao Sơ lại trẻ lại uy phong, càng trở nên là mục tiêu của tiểu nương tử!

Dân phong Giang Đông khai phá từ xưa đến nay, dám yêu dám hận, nếu không phải Cao Sơ trị quân nghiêm khắc, có lẽ năm trăm quân tinh nhuệ này sớm đã đi theo đám tiểu nương trẻ tuổi chui vào rừng mà tung bay rồi.

Trường hợp như vậy hiển nhiên có chút liệu trước của Cao Sơ.

Tuy nhiên Cao Sơ cũng không có bị trường hợp choáng váng đầu óc thế này, hắn tự trói buộc chính bộ của mình, năm trăm kỵ binh cũng vẫn đang duy trì đội hình cẩn thận, đội ngũ nghiêm túc, không nhanh không chậm mà đi, có thể vấn đề là, năm trăm Sở quân càng nói năng thận trọng, chen chúc mà đến Giang Đông tiểu nương càng thích, mắt nhìn cảnh như vậy đều không thể kiềm chế được.

Cưỡi tuấn mã đi bên cạnh Cao Sơ là Tần Ngư lại vừa vui mừng, vừa lo lắng.

Ái lang và bộ khúc của hắn có thể nhận được hoan nghênh nhiệt tình của bách tính Giang Đông như vậy, trong lòng của Tần Ngư tự nhiên thích thú, nhưng nhìn thấy nhiều tiễu nương tử Giang Đông trẻ và xinh đẹp như vậy tự mình như ái lang hổ tìm rình mồi, trong lòng Tần Ngư Phương lại khó tránh khỏi có chút khẩn trương, nhìn Cao Sơ ưỡn ngực đột bụng, dáng điệu hăng hái, Tần Ngư không khỏi cắn chặt răng, quay đầu phải xin chào, hừ!

Cao Sơ lại không biết tiêu chuẩn của quân tư đã làm cho chính mình bị tai bay vạ gió, trong lòng đang lâng lâng đâu đó.

Nói thật sự ra, Cao Sơ chẳng qua chính là tên liều mạng trong số hai mười tên ra mặt, lại là đại tướng thống soái thiên quân vạn mã, bây giờ lại bị vô số tiểu nương ở Giang Đông nhìn híp mắt, có thể không đắc ý sao? Người không lông bông uổng tuổi trẻ, Cao Sơ đang suy ngẫm, chờ khi bình định được cục diện Giang Đông rồi, có phải là nên nạp thêm vài mỹ thiếp không?

Cao Sơ đang nghĩ ngợi, trước mặt bỗng nhiên truyền tiếng vó ngựa dồn dập đến.

- Hu…

Cao Sơ nhẹ nhàng quát con ngựa đang cưỡi, phía sau năm trăm binh lính cũng ào ào quát chiến mã.

Trước mặt lao tới, một nhóm hơn mười tên cưỡi ngựa đang hô lớn gọi nhỏ bay nhanh mà đến, vốn dĩ các phụ lão Giang Đông đang lấp kín hết đường đi nhìn thấy vậy liền ào ào chạy trốn, rất nhanh, số mười kỵ binh đã xuất hiện trước mặt Cao Sơ, cũng là trước kia đội trưởng thân binh Phá Quân đã quá sông Khải hàng mão thủy ấn mang theo hơn mười lão binh tới rồi Ngô Trung ngoài thành nghênh đón đến đây.

- Tướng quân!

Phá Quân và hơn mười lão binh đều chắp tay thi lễ.

Cao Sơ chắp tay đáp lễ, cười nói:

- Phá Quân, tên tiểu tử nhà ngươi mập lên rồi đó nha!

Phá Quân vò vò đầu, cười ngây ngô không nói nên lời, Cẩu Thặng bên cạnh cười to nói:

- Tướng quân, từ khi trở về nhà hơn nửa tháng trước, tên tiểu tử Phá Quân này không chỉ mua tòa đại trạch viện, còn đặt mua thêm mười mấy mẫu ruộng, lại còn nhờ tộc lão làm mai nạp thêm hai mỹ nữ, ngày hôm nay qua được miễn bàn đã đẹp nhiều rồi, không mập lên mà là chuyện lạ.

- Cẩu Thặng, tên tiểu tử ngươi cũng không tốt hơn là bao.

Phá Quân vểnh môi lên nói:

- Ngươi không những lấy vợ kế, mà tân nương tử mới cưới còn là tiểu mỹ nữ nổi tiếng của bát hương cách đây chừng mười dặm. Tướng quân, uống rượu hỷ hôm đó, các lão huynh đệ đều đi hết, tân nương tử thật sự là rất xinh đẹp, mọi người trông thấy mà đều thèm.

Cẩu Thặng không ngờ không hề phản bác, mặt cũng tỏ vẻ đắc ý.

Lúc này, đám người trong ven đường chật chội liền vang lên vài giọng nữ,

- Tiểu tướng quân mặc hồng bào trên lưng ngựa, Tào Cơ chúng ta là đại mỹ nhân nổi tiếng của cả huyện Ngô Trung, không tin người có thể nhìn xem. Không những xinh đẹp, so với vị mỹ nữ của tướng quân kia không thể kém được, nếu không ngươi có thể lấy nàng ta được?

Đường hẻm phụ lão Giang Đông hoan nghênh liền ồn ào cười to.

Cao Sơ theo bản năng quay đầu nhìn lại, quả nhiên nhìn thấy trong đám người có một nàng ngượng ngùng sợ hãi, còn trẻ khoảng mười bảy mười tám tuổi, dáng vẻ nhu mì, gương mặt trắng trẻo, cặp mắt to đen lúng liếng nhấp nháy, quả nhiên tuấn mỹ không thể so được, lập tức Cao Sơ liền hồn tiêu cốt tô, người đẹp như vậy, nếu thật có thể nạp làm thiếp…

Đúng lúc này, bên người bỗng nhiên vang lên một tiếng rít lạnh lẽo ẩn hàm sát khí.

Cao Sơ lập tức liền tóe lên hơi lạnh rung mình một cái, đột nhiên thu hồi lại tầm mắt, nhưng mà, trong đầu hắn bóng dáng đó lại không thể xóa bỏ được, nhìn thấy Cao Sơ rõ ràng có chút tinh thân không tập trung, đội trưởng thân binh Phá Quân đảo mắt chú ý, sau khi năm trặm kỵ quân lại lần nữa lên đường, hắn lại lạc ở phía sau, thăm dò sự xuất hiện của tiểu nương đó.

Hạng Đà cùng hơn ba trăm binh lẳng lặng đứng trang nghiêm vây quanh ven đường ở ngoài Bắc môn.

Tiết xuân se lạnh, Giang Xuân đầu xuân vẫn còn cực lạnh, Hang Đà và ba trăm binh phía sau sắc mặt đều hơi xám lại, hiển nhiên bọn họ đã đứng ở đây được một khoảng thời gian, hơn nữa nhìn bọn họ với vẻ nghiêm túc, dường như là chờ đợi người, không sai, bọn họ đang chờ người, hơn nữa chờ người không phải ai khác, đó chính là Cao Sơ!

Dùng thân phận Khải hàng mão thủy ấn của Hạng Đà, hạ mình đến chờ Cao Sơ, dường như có chút hơi quá?

Phải biết rằng, đã lúc trước Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ khi trở về, Hạng Đà cũng không có thân nghênh, mà chỉ là phái người đi ra ngoài thành.

Tuy nhiên suy nghĩ kĩ một tí, Hạng Đà làm như vậy kỳ thực cũng là lẽ phải.

Địa vị của Cao Sở ở trong quân Sở tuy không bì kịp với các lão tướng Hoàn Sở, Qúy Bố... có thể phân lượng trong long các tướng sĩ quân Sở lại chưa chắc sẽ thua kém so với Hoàn Sở, Qúy Bố. Càng quan trọng hơn là, Cao Sơ vẫn là đại tướng thân tín của Hạng Trang, Hoàn Sở, Qúy Bố bọn họ chưa hẳn có thể biết ý nghĩa thực sự Khải hàng mão thủy ấn của Hạng Trang, Cao Sơ chắc chắn là biết rõ.

Đương nhiên, Hạng Đà sở dĩ đích thân nghênh Cao Sơ, còn có một nguyên nhân quan trọng.

Đó chính là thần bắn của Cao Sơ, tài bắn cung của Hạng Đà cũng rất tốt, ở Giang Đông gần như có thể nói là không có người nào có thể nhìn sau lưng, cho nên hắn rất muốn cùng Cao Sơ luận bàn một chút về tiễn pháp.

Không biết chờ bao nhiêu lâu, một khoái mã rốt cuộc cũng từ tiền phương bay nhanh mà về.

Không kịp tiếp cận, kỵ sĩ liền cao giọng kêu lớn:

- Tướng quân, đến rồi, bọn họ đến rồi!

Hạng Đà nhíu nhíu mày, trầm giọng nói:

- Im miệng, ta đã nói với các ngươi bao nhiêu lần rồi, tướng quân của Đại Sở chỉ có một, đó chính là Hạng Trang, ta Hạng Đà trước giờ không là tướng quân gì hết!

Kỵ sĩ kia vâng vâng dạ dạ đáp lời, tuy nhiên vẻ mặt lại có chút không đồng tình.

Hạng Đà trong lòng cũng đành chịu, tâm ý của đám tướng lĩnh thuộc hạ của mình cùng với đám sĩ tộc chống đỡ của mình, Hạng Đà làm sao không biết được? Trở thành đại tướng Đại Sở thậm chí trụ quốc, cũng chính là ước muốn cuối cùng của Hạng Đà, nhưng hắn càng biết rõ, bất luận là huyết thống, lý lịch hay là chiến công, Hạng Trang đều so với hắn càng thích hợp đảm đương chức vị tướng quân.

Tuy nhiên, Hạng Đà đã lâu cũng không có ý muốn chú tâm đến việc phá đổ này nữa, bởi vì phía trước đã xuất hiện đám kỵ binh đang chậm rãi đi tới, nhìn xa xa, nhóm đội hình kỵ quân này chỉnh tề, thiết giáp nghiêm nghị, chiến bào mới tinh, hơn nữa vác đao vác tiễn, mỗi tên đều ưỡn ngực lồi bụng, tinh thần chấn hưng, có vẻ uy phong lẫm lẫm.

Trong lòng Hạng Đà không khỏi thầm khen một tiếng, hay cho một đám kỵ quân tinh nhuệ!

Xem ra lúc trước Khoái Triệt tiên sinh nói không sai, tướng quân đích xác tạo ra một đám trăm chiến binh tinh nhuệ!

Đám phụ lão Giang Đông tiền hô hậu ủng đi theo bên cạnh nhóm kỵ quân càng khiến cho Hạng Đà có chút cảm thán, xem ra có một số việc, cũng sẽ không theo âm mưu quỷ kế của một số người mà thay đổi, có số người vốn dĩ vẫn còn muốn phá hoại hình tượng của tướng quân, nhưng khi nhìn thấy tình hình này, mưu kế của bọn chúng chỉ sợ là công giả tràng phải lấy giỏ tre múc nước.

Phụ lão Giang Đông yêu thích đối với tướng quân và tướng sĩ quân Sở, vượt quá sự tưởng tượng của mọi người! nguồn TruyenFull.vn

Khoảng cách giữa hai bên còn lại xa có hơn trăm bước, Cao Sơ liền ghì cương ngựa, sau đó quay người xuống ngựa.

Sớm đã đến đường này, Phá Không, Cẩu Thặng cũng nói với hắn rồi, Hạng Đà đang ở ngoài Bắc môn huyện thành Ngô Trung nghênh đón, tuy rằng Cao Sơ cũng không biết dụng tâm của Hạng Đà, nhưng mặc kệ nói thế nào, Hạng Đà đều là con nuôi lão tướng quân Hạng Lương, cho nên nể mặt tôn kính vẫn ắt phải vậy, bằng không, hắn đã làm mất thể diện của tướng quân rồi.

Nhìn thấy Cao Sơ xoay người xuống ngựa, Hạng Đà lập tức mỉm cười, bước nhanh đón đến.

Cao Sơ cũng vui vẻ tiền nghênh, nhưng mà, ngay tại khoảng cách giữa hai bên không còn đến mười bước, một thân binh phía sau Hạng Đà lại đột nhiên bước nhanh hơn, ngoài dự đoán hắn đã đứng phía trước Hạng Đà, Hạng Đà lập tức ngẩn người, không chờ hắn phản ứng lại, tên thân binh kia lại rào rào rút ra một thanh trường kiếm làm người ta rùng mình, kiếm này, hiển nhiên không phải vật phàm.

- Thiên Viêm?

Hạng Đà kinh ngạc, lạnh lùng gầm lên giận dữ nói,

- Ngươi điên rồi?!

Tên thân binh kia cũng không thèm quan tâm đến lý lẽ, tay cầm kiếm hướng về phía Cao Sơ như một tia chớp đâm tới.

Một luồng kiếm lạnh băng như thủy triểu đánh úp lại, con ngươi của Cao Sơ bỗng chốc vội vàng thu hẹp lại, cái gọi là người trong nghề vừa ra tay thì sẽ biết là có hay không rồi, đừng xem tên thân binh này chỉ là nhẹ nhàng khéo léo đâm một kiếm, Cao Sơ có thể cảm nhận được, cả thế gian này phảng phất như đều đọng lại ở giờ khắc này. Rõ ràng, tên này tuyệt không phải là binh sĩ bình thường, tên này chính là bậc thầy của kiếm thuật!

Tuy nhiên Cao Sơ chung quy là vẫn là lão binh đã trải qua trên trăm trận chiến, dựa vào luyện bản năng phản ứng vô số lần thoát chết chạy thoát thân. Đôi tay của Cao Sơ bỗng nhiên hợp thành chữ thập, chỉ nghe một tiếng vang lên hai tay đã kẹp chặt lấy trường kiếm của tên thích khách, đồng thời chân trụ vững, cả thân người thuận thế nhanh chóng thối lui cố gắng hóa giải thế đâm cực nhanh của trường kiếm.

Khóe miệng thích khách lại hở ra một luồng cười lạnh nhạt, căn bản không có tác dụng, khắp thiên hạ, có thể thoát khỏi tính mạng từ dưới kiếm của Thiên Viêm ta chưa tới mười người, mà ngươi rõ ràng không nằm trong số đó…

Chương 208: Thiên Viêm

- Tự tìm cái chết!

Khi Thiên Viêm đang định một kiếm đâm thủng ngực Cao Sơ, một âm thanh chói tai phá vỡ khoảng không bỗng nhiên lướt tới.

Sự phản ứng bất ngờ đó không phải Hạng Đà, mà cũng không phải Phá Quân thân chinh bách chiến cùng với Cẩu Thặng, mà là người một lòng lòng chung thủy của Tần Ngư đặt trên người Cao Sơ, dám động đến nam nhân của lão nương ư?? Tìm đến cái chết!

Nói thì chậm, xảy ra thì nhanh, roi của Tần Ngư đã quất vào mặt của Thiên Viêm.

- Ừ?!

Con ngươi của Thiên Viêm chốc lát hơi co lại, bởi vì nhìn qua khóe mắt nói cho hắn biết, roi vút lên trời cao cũng không phải là một cây roi dài bình thường, trên ngọn cây roi dài này, bỗng nhiên đan lại thành một thanh dao găm sắc bén nhỏ bé! Với lại người ra tay hiển nhiên cũng là một người cực giỏi, thế tới của roi dài cực nhanh, giây lát đã tới!

Tuy nhiên, Thiên Viêm cũng không để tâm.

Loại trình độ kỹ thuật võ công này, đối với hắn mà nói, chẳng qua là ánh lửa đom đóm mà thôi.

Suýt xảy ra tai nạn, tay trái của Thiên Viêm nhẹ nhàng đẩy, một cỗ kình nhu âm thầm phát ra, roi dài đang gào rít bắn về trước mặt Thiên Viêm lập tức cuộn ngược lại quay về, tuy nhiên lúc này, Phá Quân, Cẩu Thặng cũng đã từ trong khiếp sợ mà phản ứng lại, lập tức đưa đao vắt ngang lên, lấy thế của sấm vang chớp giật hướng về phía Thiên Viêm chặt nghiêng mà tới.

Luận về quyền thuật võ nghệ, Phá Quân, Cẩu Thặng có lẽ không bằng Tần Ngư, hoặc là luận về kinh nghiệm giết người cùng với lấy mạng cùng khí thế, Phá Quân và Cẩu Thặng lại không thể thắng được Tần Ngư,chốc lát, một sát khí vô cùng lợi hại đã bao phủ Thiên Viêm ở trong đó, Thiên Viêm liền hơi biến sắc, binh sĩ trong chiến trận, quả nhiên không cùng quan võ thế tục!

Tuy nhiên, vừa như thế này, Thiên Viêm cũng vẫn còn tỏ ra tay nghề điêu luyện.

Tay trái ám kình tiếp tục đưa lên trước, chỉ nghe thấy một tiếng vang phù, cái roi dài đan lại thành dao gặm cỡ nhỏ nhọn đâm vào ngực phải Tần Ngư, nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, một đường thất luyện từ trên cổ tay phải của Thiên Viêm gào thét mà ra, một chút liền quấn lấy hoành đao của Phá Quân, Cẩu Thặng mà chém đến, cùng lúc đó, tay phải Thiên Viêm cầm trường kiếm lại còn tiếp tục đâm về phía trước.

- Ưm.

Dao găm đâm vào ngực phải, Tần Ngư lập tức kêu một tiếng hừ, xoay người ngã xuống đất.

- Ngư nương?!

Nhìn thấy Tần Ngư ngã xuống đất, tim gan của Cao Sơ liền nứt ra, chốc lát, một luồng phẫn nộ hoang dã vô cùng từ trong suy nghĩ của hắn vọt thiêu đốt, chốc lát, Cao Sơ song chưởng bất ngờ phát lực, chỉ nghe một tiếng nổ vang chập cheng, bảo kiếm sắc bén kinh người bị thiết chưởng của hắn kẹp giữa bất ngờ gãy đôi!

- Chết! Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Lại một khắc sau, Cao Sơ đã ra một hoành đao chớp nháy, theo hướng đầu Thiên Viêm mà trảm.

Một đao này, chịu toàn bộ sự phẫn nộ của Cao Sơ, chỗ mà lưỡi đao vừa chém qua, thậm chí ngay cả không khí cũng nổi lên giống như sóng gợn thực chất, mới nhìn rất là kỳ lạ.

Con ngươi của Thiên Viêm lại lần nữa co rút nhỏ lại, trên mặt càng nổi lên vẻ bất định nghi ngờ.

Làm sao có thể được? điều này sao lại có thể vậy được?! Khí thế của tên này, so với mới nãy đã tăng vọt lên rất mạnh, chẳng lẽ hắn đứng trước bước ngoặt sinh tử mà lại lập kì tích giống như đột phá trong cảnh giới võ học!

Nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, hoành đao của Cao Sơ đã cùng với đoản kiếm của Thiên Viêm hung hăng đánh nhau.

Trong tiếng vang kịch liệt của kim thiết giao nhau, một luồng lực cực lớn vô cùng cuồng dại lập tức như thủy triều cuốn ngược mà quay về, Thiên Viêm lập tức rên một tiếng, dưới chân nhanh chóng lùi nửa bước, Cao Sơ một đao dồn ép thoái lui Thiên Viêm, xuống tay càng không lưu tình, lập tức một đao giống như sóng lớn sông dàimở rộng hướng về phía Thiên Viêm liên tục chém tới tấp.

Thiên Viêm khí thế gặp cản trở, chỉ có thể bị động vung kiếm để cản.

Trong tiếng kim thiết giao nhau liên tục không ngừng, dưới chân Thiên Viêm lại không đứng vững được, lập tức liên tục lùi về phía sau.

Khi lùi về sau khoảng chín bước, Cao Sơ rít gào một tiếng rồi đột ngột bay lên trời, ngay sau đó, hoành đao trong tay đã dập dờn trong không khí gợn sóng trong không khí chém xuống, chốc lát, một luồng băng hàn đục khoét xương cốt đã làm cho Thiên Viêm bị trói buộc, giữa lúc hoảng hốt, Thiên Viêm mơ hồ thấy được một tòa núi cao do vô số bạch cót chồng chất mà thành, một bóng dáng cô tịch đang cầm đứng trang nghiêm trên núi cốt, trời đất mênh mông, dưới vòm trời một mảng tĩnh mịch.

Đây là? Ý cảnh trong đao!

Tên tiểu tử này không ngờ vô sư tự ngộ ra bản chất của ý đao!

Con ngươi Thiên Viêm lập tức co rút lại kịch liệt, liền rít dài một tiếng, liều mạng toàn lực giơ kiếm gắng gượng chống đỡ một đao vô cùng lợi hại của Cao Sơ bao hàm ý đao cho bỏ mạng, một tiếng kêu mạnh liệt làm cho người ta khó chịu đến nỗi nghẹt thở, bóng dáng cao lớn của Cao Sơ bị chấn động cực lớn vô cùng cuồng dại bay ngược mà đến, Thiên Viêm thì đột nhiên hai chân chùn xuống, rơi vào đầm của mặt ven đường sâu chừng nửa thước!

Cùng lúc đó, Thiên Viêm vốn dĩ khuôn mặt trắng nỏn đã trong phút chốc trở nên đỏ bừng.

Hiển nhiên, dưới một đao mạnh mẽ vừa rồi của Cao Sơ, Thiên Viêm đã bị nội thương!

Sau khi Cao Sơ thoái lui, cũng không có đến chém giết lần nữa, mà là cười gằn, hoành đao giơ lên nhè nhẹ, đồng thời từ trong hàm răng lộ ra một câu lạnh lùng:

- Giết!

- Giết!

- Giết!

- Giết!

Thiết kỵ như nước thủy triều, năm trăm tinh binh như cuồng phong đi tới!

Thiên Viêm vẻ sợ hãi, đôi chân ra sức tránh thì đột nhiên từ trong bùn đất lóe ra, lại hung hăng giậm lên mặt đất, hai tay giơ lên, cả người trong phút chốc giống như một đầu chim lớn phóng lên cao, chỉ một cái nhảy vọt đã chừng mấy trượng, chút xíu đã đụng vào đám người đông đúc, khi Thiên Viêm lần thứ hai thả người nhảy lên, thân hình đã xa ngoài mươi trượng.

Vốn dĩ đám người chen chúc ở hai bên ven đường lập tức loạn đứng lên.

Khóe miệng Cao Sơ lại tóe lên một luồng băng lạnh lẽo muốn giết người, nhẹ nhàng giơ tay lên nói:

- Cung tên!

Sớm đã có thân binh đem thiết thai cung tới cho Cao Sơ, đồng thời lần lượt đem đến một cỗ trọng tiễn răng sói.

Cao Sơ tiếp nhận cung tên, một tiếng quát nhẹ song chướng đột nhiên phát lực, có khoảng ba trăm sáu mươi cân kéo lực thiết thai cung thoáng chốc liền kéo thành dạng trăng tròn, ẫm ĩ như tiếng thủy triều trút ra, chốc lát, trong thế giới của Cao Sơ chỉ còn lại cung, tên trong tay, còn có ngoài mười mấy trượng là cái bóng dáng đó nhảy lên cao…

Một khắc nào đó, tay phải Cao Sơ khẩn trương cài dây cung nhẹ nhàng buông lỏng ra.

Chỉ nghe vút một tiếng, mũi tênnnanh sói chốc lát đã xé toát không khí bắn trên không trung, trong chớp mắt đã xuyên thấu qua vào hư không mười mấy trượngbắn tới sau lưng bóng dáng kia, bóng dáng đó dường như có cảm giác, bỗng nhiên nghiêng người né tránh, nhưng vẫn chậm chút, một tên đã vào giữa ngực, sau đó từ không trung nặng nề mà ngã xuống.

Tuy nhiên, khi Cao Sơ mang binh xua đuổi đám người, đuổi thích khách rơi xuống đất, thích khách kia lại sớm không thấy, chỉ có trên mặt đất lưu lại vết máu đỏ tươi cỏ vẻ hết sức chói mắt.

- Đuổi theo!

Không đợi Cao Sơ hạ lệnh, Phá Quân sớm mang theo một trăm tinh binh theo dấu vết đuổi tới.

Cao Sơ chậm rãi xoay người, khi ánh mắt của hắn dừng lại trên người của Hạng Đà cùng với ba trăm thân binh phía sau hắn, con ngươi lại lộ ra sát khí không chút giấu diếm.

Mới nãy, tên thích khách kia có thể từ sau lưng Hạng Trang lao ra.

Hơn nữa, vừa rồi Hạng Đà còn kêu tên thích khách là Thiên Viêm gì đó, xem tình hình hai người đó chắc hẳn là có quen biết!

Mặc kệ nói thế nào, cuộc đâm giết hôm nay đều kéo dài liên mien không dứt, Ngư nương nếu là không có việc gì thì bỏ qua nhưng nếu i, Ngư nương xảy ra bất trắc, vậy thì không một ai ở đâyđừng mong sống sót, lão tử ta không cần biết người có phải là Hạng Đà hay không, không cần biết người có phải là dòng tộc họ Hạng hay không? Cần biết Cao Sơ ta cũng không phải dễ chọc ghẹo, hừ!

- Bắt lại!

Cao Sơ buồn hừ một tiếng, lại vung tay, Cẩu Thặng sớm đã mang theo bốn trăm binh còn lại vây quanh Hạng Đà và ba trăm thân binh.

Ba trăm thân binh của Hạng Đà lập tức giơ trường kiếm ra, bảo vệ Hạng Đà ở giữa.

- Mọi người, mau buông binh khí xuống, ngoan ngoãn chịu trói, người nào kháng cự…chết!

Cẩu Thặng chậm rãi giơ hoành đao lên, ánh mắt lạnh lùng tựa như đao nhọn sắc bén, rét nhìn chăm chăm vào Hạng Đà và ba trăm thân binh, hơn bốn trăm thân binh qua sông đều ào ào giơ lên hoàn thủ đao chói lọi, lớn tiếng ứng hòa,

- người nào kháng cự chết! người nào kháng cự chết!

Ba trăm thân binh của Hạng Đà lập tức ồ lên, một đám lộ ra vẻ xấu hổ và giận dữ, đa số có ý khai chiến.

Con ngươi Cẩu Thặng thoáng chốc đã lộ rõ, nhìn thấy hai bên phải triển khai sống mái với nhau, Hạng Đà rốt cuộc động thân mà ra, hướng về bên người ba trăm thân binh hét lớn:

- Buông kiếm xuống, mau bỏ kiếm xuống!

Hạng Đà có lệnh, ba trăm thân binh không dám kháng mệnh, đành phải buông trường kiếm trong tay xuống.

Cẩu Thặng lại đem binh theo Hạng Đà và ba trăm thân binh đuổi tới ven đường, đồng thời mệnh lệnh cho bộ khúc nghiêm thêm, sau đó đánh ngựa quay về bên Cao Sơ, chỉ thấy Cao Sơ ngồi xổm trên đất, đang ôm ấp Tần Ngư nhẹ nhàng gọi, Tần Ngư thì người đầy máu tươi, mắt nhắm chặt bất tỉnh nhân sự, xem ra tuyệt đối là lành ít dữ nhiều rồi.

- Tướng quân, hay là giết hết bọn chúng, thay phu nhân báo thù?

Trong mắt của Cẩu Thặng lại lần nữa lộ ra sát khí không chút che dấu, chỉ cần Cao Sơ ra lệnh một tiếng, Cẩu Thặng tuyệt đối sẽ mang đám binh của Hạng Đà và hơn ba trăm thân binh giết sạch, thậm chí ngay cả mày cũng sẽ không nhíu lại, ở trong mắt Cẩu Thặng đám lão binh quân Sở này, ngòai Thượng tướng quân chỉ có tướng quân Cao Sơ, người khác, đều không phải.

- Tốt!

Cao Sơ ngàn hô vạn hoan, trước sau vẫn thấy Tần Ngư không tỉnh dậy, mắt nhìn hơi thở ngày càng trở nên yếu của Tần Ngư, Cao Sơ không chỉ lòng như dao cắt, lập tức không cần suy nghĩ nói,

- Đem bọn họ đều giết sạch, cho tuẫn táng cùng với Ngư nương!

- Vâng! Cẩu Thặng ầm ầm đồng ý, liền xoay người, giơ hoành đao lên lớn tiếng hạ lệnh.

Đúng lúc này, trong lòng Cao Sơ đang nghĩ về Tần Ngư bỗng nhiên ưm một tiếng tỉnh lại, Cao Sơ lập tức vui mừng mà thầm khóc:

- Ngư nương, nàng tỉnh rồi? Tốt quá rồi, thật là tốt quá rồi, nàng cuối cùng đã tỉnh rồi…

Cẩu Thặng giơ cao hoành đao không hạ xuống, phu nhân tỉnh rồi, đám người này cũng không phải chết rồi.

Hạng Đà thở dài, nhắc nhở Cao Sơ:

- Tình hình Tôn phu nhân rất không ổn, phải khẩn trương tìm người chữa vết thương cho nàng mới được!

Không đợi Cao Sơ trả lời, Hạng Đà còn nói thêm:

- Tại hạ biết một vị thần y, chính là hậu nhân của danh y Biển Thước, biệt viện ngay phía trước không xa, nếu như Cao tướng quân tin tưởng, tại hạ liền phái người đi tìm hắn đến đây.

- Hậu nhân Biển Thước?

Trong lòng Cao Sơ lập tức động trong lòng, giọng vội vã nói,

- Còn không khẩn trương đi tìm?!

Hạng Đà lập tức quay đầu lại chọn ra hai tên thân binh, cho bọn họ quay trở về biệt viện đi mời danh y, Cẩu Thặng tự nhiên không yên tâm, lại phái thêm mười tên lão binh đi theo bảo vệ, nói là bảo vệ, thực ra là đi theo giám sát.

Đi khoảng thời gian ước chừng nửa khắc, trên đường lao về phía trước bỗng nhiên xuất hiện đám người đông nghìn nghịt.

Cao Sơ, Cẩu Thặng vội nhìn chăm chú nhìn lên, lại là mấy ngàn quân Sở đang xuôi theo ven đường theo phía bên cạnh cuộn trào mãnh liệt mà đến, khóe miệng Cao Sơ lóe lên một luồng muốn giết người vô cùng hung tợn, hướng về Hạng Đà nói,

- Hạng Đà, đây là thần y mà ngươi vừa nói sao?

Chương 209: Tra khởi từ đầu

Lập tức Cao Sơ xoay người lên ngựa giơ đao rống giận:

- Kiêu Kỵ Doanh tập kết!

Một tiếng ra lệnh, trên bốn trăm kỵ binh tinh nhuệ liền dũng mãnh xuất hiện sau ngựa của Cao Sơ. Triển khai kỵ binh trận hình nghiêm cẩn, trước sau bốn trung đội, mỗi trung đội trăm kỵ binh, gần như là đồng thời, bốn trăm kỵ binh tinh nhuệ lại đồng loạt rầm rộ vung đao quá đầu, ánh chiều tà chiếu rọi xuống lưỡi đao thoáng chốc phản xạ ra một mảnh hàn mang đẹp mắt.

Trong chốc lát, Hạng Đà và ba trăm thân binh liền cảm nhận được một áp lực mạnh mẽ, trước mắt rõ ràng chỉ có hơn bốn trăm kỵ binh nhưng lại làm cho Hạng Đà và ba trăm thân binh cảm giác giống như đối mặt với ngàn vạn kỵ binh đại quân!

Chứng kiến tình hình này, trong lòng Hạng Đà không khỏi cươì khổ, sự việc ơ ở đây đúng là không có cách nào giải thích được nữa rồi. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Không đến một lát sau, theo con đường phía trước mà ùa đến, đại quân đã ở gần trong vòng ngàn bước.

Cao Sơ cúi đầu nhìn ngang Tần Ngưnằm trên cỏ ở ven đường, trong con ngươi bỗng nhiên bùng lên sát khí lãnh liệt, lại chậm rãi giơ lên hoành đao lạnh ngắt, Đang định hạ lệnh xung trận thì Hạng Đà bỗng nhiên lắc mình chắn trước mặt Cao Sơ thành khẩn nói:

- Cao Sơ tướng quân, mong người tin tưởng tại hạ, để tại hạ đi khuyên binh dừng lại!

Cao Sơ lạnh lùng cười nói:

- Ngươi muốn nhân cơ hội thoát thân?

Hạng Đà cười khổ, nói:

- Cao Sơ tướng quân, mặc kệ nói như thế nào, quân Sở cũng không thể giết hại lẫn nhau!

Dừng lại một chút, Hạng Đà lại nói:

- Thượng Tướng Quân sở dĩ đóng quân Lịch Dương mà không muốn tùy tiện qua sông, chính là không muốn cùng Giang Đông phụ lão xung đột vũ trang, Cao Sơ tướng quân, suy nghĩ, mời ngài cần phải suy nghĩ kỹ nha!

Cao Sơ im lặng, một lúc lâu sau mới nói:

- Được rồi, tạm thời tin ngươi một lần nữa!

Hạng Đà giọng điệu thư thái, lập tức xoay người lên ngựa mãnh liệt thẳng hướng đại quân phía trước mà đến.

Khiến Hạng Đà cảm thấy không ngờ tới lại là chính hắn bộ khúc, lãnh binh chủ tướng cũng là thuộc hạ tâm phúc của hắn Dương Lạc. Lập tức Hạng Đà giận tím mặt quát to:

- Dương Lạc, ngươi muốn làm gì?!

- A?

Dương Lạc đầu tiên là sửng sốt, lập tức mừng rỡ nói:

- Tướng quân, ngài không có xảy ra việc gì?

- Nói nhảm, có thể có chuyện gì?

Hạng Đà bỗng trong lòng nghi hoặc hỏi:

- Ai nói với ngươi bản tướng quân xảy ra chuyện?

- Mạt tướng cũng không biết.

Dương lạc rất rõ ràng nói:

- Ước chừng nửa canh giờ trước, ngoài trướng có lính canh trạm bỗng nhiên hồi báo, có người hướng vào trong đại doanh bắn vào một phong thư, trên đó báo tin tướng quân ở thành Bắc sẽ có nguy hiểm, mạt tướng không dám chậm trễ, liền khẩn trương mang theo bản bộ năm ngàn tinh binh chạy tới. Con mẹ nó, không ngờ là nói dối?

- Chưa chắc đã là nói dối!

Hạng Đà nghiêm nghị lắc đầu.

Vừa rồi nếu Thiên Viêm đắc thủ, một khi Cao Sơ bị giết, kỵ binh tinh nhuệ đang phẫn nộ kia nhất định sẽ đem Hạng Đà hắn cùng với ba trăm thân binh chém giết hầu như không còn, cứ như vậy, Dương Lạc cùng năm ngàn tinh binh vừa vặn có thể kịp lúc đuổi tới, giết sạch năm trăm kỵ binh tinh nhuệ của Cao Sơ. Như vậy liền biến Hạng Đà và Hạng Trang thành tử địch!

Bởi vậy có thể thấy được, đây căn bản là một âm mưu được sắp đặt tỉ mỉ!

Về phần phía sau màn độc thủ này đến tột cùng là Hạng Tha, hay là Hạng Quán, hoặc là thể lực khác, Hạng Đà trong khoảng thời gian ngắn cũng không phán đoán được. Tuy nhiên, chuyện này phải được điều tra rõ ràng, nếu không sẽ không thể cho Cao Sơ một lời giải thích, càng không thể cho Hạng Trang một lời giải thích, một khi Hạng Trang tức giận tới tột cùng mang đại quân qua sông, Giang Đông chỉ sợ máu chảy thành sông.

- Tướng quân, hiện tại làm sao bây giờ?

Dương Lạc bất chợt nói thêm:

- Nếu không đem bọn người kia đi giết?

Dương Lạc cũng không kể lại tình hình, hắn chỉ nhìn đến ba trăm thân binh của Hạng Đà bị tước đi khí giới, hơn nữa một đám ôm đầu ngồi xổm lao ra bên đường, theo bản năng lại đối với bốn trăm kỵ binh của Cao Sơ sinh ra địch ý.

- Câm miệng!

Hạng Đà tức giận nói:

- Khẩn trương mang theo binh lính của ngươi quay về doanh!

- A, quay về doanh?

Dương Lạc ngạc nhiên nói:

- Vậy sự an toàn của tướng quân ngài phải làm sao bây giờ?

- Việc này ngươi không cần phải quan tâm.

Hạng Đà lãnh đạm nói:

- Dương Lạc, ngươi muốn kháng mệnh?!

- Mạt tướng không dám!

Dương Lạc rùng mình một cái quay đầu lại quát:

- Con mẹ nó, nghe rõ chưa, hồi doanh!

Khi Hạng Đà lần nữa trở lại trước ngựa của Cao Sơ, năm ngàn tinh binh của Dương Lạc đã giống như thủy triều xuống mà nhanh chóng rút lui.

Cao Sơ quay đầu lại vung tay lên, trận địa phía sau đã sẵn sang đón quân địch, bốn trăm tinh kỵ cũng đều xước đao vào vỏ, Cao Sơ lúc này mới xoay người xuống ngựa, lại đi tới Tần Ngư bên người ngồi xổm xuống dưới.

Lại sau một lúc lâu, Phá Quân cũng mang theo hơn trăm tinh kỵ đã trở lại.

Nghênh đón Cao Sơ, Phá Quân cóchút hổ thẹn nói:

- Tướng quân, mạt tướng vô năng.

Cao Sơ khoát tay áo, kết quả như vậy kỳ thật hắn đã đoán trước bên trong, thích khách ám sát đó võ nghệ cao cường, vượt xa tưởng tượng của hắn, may mà đối phương rõ ràng chỉ có quyền thuật cao thủ, mà không phải lão tướng quen chém giết trên sa trường, nếu không, hôm nay Cao Sơ hắn tuyệt đối khó may mắn thoát khỏi,. Tuy nhiên, Ngư Nương vẫn cứ gặp vạ lây.

Nghĩ đến đây, Cao Sơ không khỏi tâm như dao cắt, lại đem Tần Ngư ôm lấy, kéo vào trong lòng ngực.

- Phu quân.

Tần Ngư sâu kín thở dài một tiếng, dịu dàng nói:

- Chàng không cần bi thương, có thể chết ở trong lòng chàng, Ngư nương đã thấy đủ…thật sự…thấy đủ.

- Ngư nương, đừng nói ngốc như vậy.

Cao Sơ nhẹ nhàng lau đi vết máu trên khóe miệng Tần Ngư, dịu dàng nói:

- Thương y sẽ tới ngay thôi, nàng sẽ không có việc gì, ta cam đoan.

- Cao Sơ tướng quân, thương y đến đây!

Tiếng nói vừa dứt, Cẩu Thặng bỗng nhiên kêu to lên.

Cao Sơ cấp bách quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy trên mười thiết kỵ như gió cuốn mây tan nhằm phía trước lao tới lại gần đây, trên lưng ngựa phía trước là một vị lão nhân râu bạc, trên lưng còn che khẩu cái hòm thuốc.

Hạng Đà lúc này chỉ vào lão nhân râu bạc đối với cao sơ nói:

- Cao Sơ tướng quân, vị này là Cơ thần y, hậu duệ của Biển Cước

Cao Sơ gật gật đầu, lập tức tiến lên thi lễ, lại đem râu bạc lão nhân mời tới bên người Tần Ngư. Lão nhân trước xem thương thế trên người Tần Ngư, lại nhanh chóng lấy trong hòm thuốc ra cái bình sứ, theo đó đổ ra một chút thuốc bột rắc lên trên miệng vết thương của Tần Ngư. Miệng vết thương vốn là đang rớm máu không ngờ máu lại ngừng chảy như một kỳ tích.

- Lão thần y, nương tử của ta có thể cứu chữa sao?

Cao Sơ vội la lên.

Cơ thần y khoát tay áo, lại nắm lấy cổ tay trắng ngần của Tần Ngư chậm rãi xem mạch.

Bắt mạch một lúc lâu, Cơ thần y lại chậm rãi vuốt vuốt râu dài, nói:

- Tính mệnh không đáng lo ngại, tuy nhiên người bị thương mất máu quá nhiều, cần nằm nghỉ ngơi tĩnh dưỡng lâu dài.

Cao Sơ lúc này mới khẽ thở ra, bây giờ tốt rồi, không có việc gì là tốt rồi.

Hạng Đà cũng nhẹ nhàng thở ra, chỉ cần tiểu nương này không có việc gì, sự kiện ám sát lần này cũng sẽ không đến nỗi nghiêm trọng, liền lập tức tiến lên nói:

- Cao tướng quân, biệt viện của tại hạ ngay tại gần đây, tướng quân nếu không chê, không bằng mang theo tôn phu nhân đi tới biệt viện nghỉ ngơi, hơn nữa biệt viện tương đối lớn, có phòng xá, tập hợp năm trăm kỵ binh cũng không thành vấn đề.

- Cũng tốt.

Cao Sơ thản nhiên nói:

- Vậy đành quấy rầy tướng quân.

Lúc này, Cao Sơ cũng hoàn toàn tỉnh táo lại, lập tức lại hướng về Hạng Đà vái chào thật sâu, áy náy nói:

- Tướng quân, mới vừa rồi mạt tướng thất lễ, xin thứ tội!

- Không dám.

Hạng Đà khẩn trương đáp lễ, lại nói:

- Mặc kệ nói như thế nào, thích khách ở Thiên Viêm đều từng là ở dưới thân binh đội trưởng, sự kiện ám sát lần này tại hạ bất kể như thế nào cũng không thoát được có liên quan.

Ngừng một chút, Hạng Đà lại nói:

- Mặc kệ, tướng quân yên tâm, tại hạ nhất định sẽ cho người một cái giao đãi, càng sẽ cho Thượng Tướng Quân một lời giải thích.

Lập tức, Hạng Đà an bài thân binh dẫn dắt đám người Cao Sơ đi tới biệt trang, chính mình thì mang theo ba trăm thân binh hướng Ngô Trung thị trấn mà thẳng tiến.

Hạng Đà đã có chủ quyết, sự kiện ám sát lần này, còn phải tra khảo lại từ đầu, mà khởi điểm chính là Thiên Viêm! Thiên Viêm này có thể trở thành thân binh đội trưởng của Hạng Đà, kỳ thật còn có tính ngẫu nhiên, hơn nữa còn là trước khi sự tình diễn ra không lâu, Hạng Đà hiện tại nghĩ lại, cái gọi là ngẫu nhiên, căn bản là do người nào đó có dụng tâm cố ý an bài!

Ngô Trung thị trấn, phủ đệ của Hạng Quán.

Hạng Quán được báo, luôn miệng thở dài nói:

- Ai nha, đáng tiếc, đáng tiếc!

Nói một chút, Hạng Quán lại mắng nói:

- Cái gì mà kiếm khách số một Ngô Việt chứ, căn bản là có tiếng không có miếng, ngay cả một thất phu như Cao Sơ cũng giết không được, có tiếng không có miếng!

- Đúng vậy, thật là đáng tiếc.

Ngồi bên dưới Hạng Quán, trung niên văn sĩ cũng bóp cổ tay thở dài nói:

- Nếu là Cao Sơ bị giết, vậy thì thủ hạ của Cao Sơ chính là năm trăm tinh kỵ cũng tuyệt đối không bỏ qua Hạng Đà, một khi Hạng Đà bỏ mạng, thì Dương Lạc và năm trăm kỵ binh của Cao Sơ khẳng định sẽ chem. Giết tàn nhẫn, cứ như vậy, Hạng Trang, Hạng Đà hai hệ nhân mã sống mái với nhau cũng liền không thể tránh được.

- Ai nói không phải?

Hạng Quá-n hung hăng gõ nhịp, vô cùng ảo não nói:

- Một khi Hạng Trang, Hạng Đà toàn diện khai chiến, tám chin phần mười sẽ "hai hổ cắn nhau, con què con bị thương", đến lúc đó nhìn ra Giang Đông, còn có ai có thể cùng bản tướng quân ganh đua tốt xấu? cái kia Hạng Tha phế vật? Đến lúc đó bản tướng quân kế thừa vương vị, thì đó chính là mục đích chung.

Trung niên văn sĩ gật gật đầu, lại nói:

- Tuy nhiên thượng tướng quân cũng không nhất định nhụt chí, Giang Đông vương vị chi tranh, lúc này mới chỉ vừa hé mở màn che, chúng ta còn rất nhiều thời gian cùng cơ hội, thong dong tìm cách.

Hạng Quán gật đầu nói:

- Ừ, Lục Nguyên, bản tướng quân chỉ biết là mang binh đi đánh giặc, còn lại liền toàn bộ giao lại cho ngươi.

Ngừng một chút Hạng Quán quay lại nói:

- Tuy nhiên Lục Nguyên, ngươi cũng đừng tìm tên "có tiếng không có miếng" như Thiên Viêm, ngươi tìm lấy một tên thích khách thực sự có bản lãnh, nếu có thể trong lời nói lập tức làm thịt Hạng Trang tiểu nhi, nếu thực sự không có cơ hội, sẽ tìm Cao Sơ xuống tay cũng không muộn, tóm lại, bất kể như thế nào cũng phải khơi mào cho Hạng Trang, Hạng Đà đến hỗn chiến1

Trước đó, Hạng Quán vẫn soi xét Hạng Đà là kình địch lớn nhất tranh giành vương vị, hiện tại thì phải coi chừng Hạng Trang nữa, nếu có thể khơi mào Hạng Đà, Hạng Trang gây hỗn chiến, Hạng Quán hắn có thể vững vàng "ngư ông đắc lợi", về phần Hạng Tha, cho dù là con cháu họ Hạng chính thống, nhưng Hạng Quán thật đúng là không đem hắn để vào mắt.

- Thượng tướng quân yên tâm, tại hạ sẽ đem tất cả thu xếp thỏa đáng.

Trung niên văn sĩ hạ thấp người ngồi dậy, hướng Hạng Quan nhợt nhạt vái chào, cất cao going nói:

- Vương vị của Sở quốc, không phải Thượng Tướng Quân thì không ai có thể có!

- Ha ha ha, lời này bản tướng quân thích nghe.

Hạng Quan nghe vậy cười to nói:

- Ngày bản tướng quân kế thừa vương vị, tiên sinh chính là thừa tướng của Đại Sở ta!

- Đa tạ Vương.

Trung niên văn sĩ lại chắp tay vái.

- Lục Nguyên nha Lục Nguyên, ngươi con mẹ nó lại cố gắng lấy lời dễ nghe dụ dỗ ta, tuy nhiên ta thích, ha ha ha...

Hạng Quan chỉ chỉ trung niên văn sĩ càng suồng sã cười ha hả.

Chương 210: Công Thâu chỉ

Thị trấn Ngô Trung, phủ đệ của Hạng Tha.

Nghe nói đại tướng thân tín dưới trướng Hạng Trang là Cao Sơ tướng quân gặp thích khách ở thị trấn Ngô Trung, Hạng Tha liền cảm thấy tình thế ngiêm trọng. Lúc này phái người tìm đến Thúc Tôn Quán, Khuất Ý, Ngũ Khởi và thế tộc Lâu lão đến đây nghị sự.

- Lệnh Doãn, việc này phiền toái lớn…

Ngũ Khởi ngồi xuống dưới liền lớn tiếng nói. Hạng Trang đang lo không tìm ra cớ để qua sông, hiện tại Cao Sơ gặp chuyện, hắn đã có thể lấy cớ để có thể dẫn đại quân qua sông.

Dừng một chút, Ngũ Khởi lại nói: truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Các ngươi nhìn đi, lúc này khẳng định bên Hạng Trang quá đông, hơn nữa càng khẳng định được cùng Hạng Đà tiến đánh.

- Ta thấy sẽ không…

Khuất Ý đối chọi gay gắt nói:

- Hơn nửa tháng trước, các người cũng nói hay cho người quy mô ồ ạt qua sông, lấy thiết huyết thủ đoạn để tiêu diệt Hạng Đà, Hạng Quan, nhưng kết quả đâu? Kết quả Hạng Trang cũng không có tùy tiện qua sông! Như vậy hiện tại, Hạng Trang cũng sẽ không bởi vì Cao Sơ gặp chuyện mà tùy tiện qua sông, huống chi hiện tại Cao Sơ căn bản là không có việc gì…

Ngũ Khởi nhíu mày nói:

- Cái đó không phải Hạng Trang không muốn qua sông mà là bởi vì chuẩn bị không đủ.

Khuất Ý mỉm cười nói:

- Nếu ta không nhứ nhầm thì hơn nửa tháng trước ngươi không có nói giống như vậy nha!

- Ngươi!

Ngũ Khởi giơ tay chỉ Khuất Ý, mất hứng nói:

- Tị Ý, ngươi tại sao luôn làm trái lại với ta?

- Không, ta cũng không muốn cùng ngươi đối lập…

Khuất Ý khoát tay áo, ánh mắt lại chuyển hướng về phía Thúc Tôn Quán ngồi ở bên trên cùng với Hạng Tha trên cao, nghiêm nghị nói:

- Ta chỉ là muốn nói, Hạng Trang cũng không giống chúng ta ban đầu đã lo lắng như vậy, chẳng qua chỉ là thất phu"hữu dũng vô mưu", sự thật chứng minh, Hạng Trang có dũng có mưu, co được dãn được, đủ để đảm nhận trọng trách phục hưng Đại Sở.

Dứt lời, Khuất Ý lại theo chiếu thượng bật dậy, hướng Hạng Tha chắp tay thở dài nói:

- Lệnh Doãn, bất kể theo phương diện của ai mà nói, Hạng Trang tướng quân đều hơn Hạng Đà, Hạng Quan gấp mười lần, cho nên chúng ta không cần lại do dự, khẩn trương qua sông nghênh đón Hạng Trang Thượng tướng tiến đến Ngô Trung chủ trì Sở Quốc đại cục đi.

Hạng Tha im lặng không nói nhưng lại đem ánh mắt chuyển hướng về phía Thúc Tôn Quán.

Trên thực tế, ngay từ đầu, Hạng Tha đã không nghĩ tới phải kế thừa vương vị, tuy rằng ủng hộ hắn có tới mười mấy cố Sở thế tộc trung thành, có mấy người đích xác còn có ý tưởng đưa hắn lên kế thừa vương vị, tỉ như Ngũ Khởi kia, nhưng ngay từ đầu, đầu mối này đã bị Hạng Tha quyết đoán ngăn chặn, Hạng Tha sở dĩ thái độ mờ ám cũng là do có nguyên nhân.

Hạng Tha trong tay tuy rằng không có quân đội, nhưng sau lưng hắn còn có mười mấy cố Sở thế tộc thế lực lại không phải là nhỏ, một khi Hạng Tha cho thấy thái độ ủng hộ Hạng Đà hoặc là Hạng Quan, thì thế cân bằng yếu ớt giữa Hạng Đà và Hạng Quan ngay lập tức sẽ bị đánh vỡ, cứ như vậy Giang Đông ngay lập tức sẽ bùng nổ nội chiến, Hạng Tha tuyệt đối không muốn thấy cảnh này.

Hiện giờ Đại Sở quốc, thực lực quốc gia, quân lực đều đã rất yếu, không thể lại chém giết lẫn nhau.

Cho nên, Hạng Tha sau khi trở về Giang Đông cũng không có lập tức biểu hiện thái độ, thậm chí còn cố ý đưa ra tin đồn, chính hắn cũng có ý tranh đoạt vương vị của Sở quốc. Cứ như vậy, Hạng Đà và Hạng Quan ai cũng đều không dám hành động thiếu suy nghĩ.

Đương nhiên, Hạng Tha sở dĩ không có lập tức tỏ thái độ ủng hộ Hạng Đà hoặc Hạng Quan, còn có nguyên nhân rất trọng yếu chính là, Hạng Tha cho rằng Hạng Đà hoặc Hạng Quan đều không đủ năng lực để gánh trọng trách phục hưng Đại Sở, Hạng Tha càng muốn nhìn xem chiến trường ngàn dặm tranh đấu, phá rơi Hán Vương chinh phục cả thiên hạ to lớn như vậy, Hạng Trang có thể hay không dảm nhiệm trọng trách?

Cho nên, từ sau khi đại quân của Hạng Trang tiếp cận Giang Đông, Hạng Tha liền luôn luôn thờ ơ lạnh nhạt.

Đón nhận ánh mắt trưng cầu của Hạng Tha, Thúc Tôn Quán vuốt vuốt râu dài nói:

- Lệnh Doãn, hay là chờ một chút đi, trước tiên là chờ xem Hạng Trang Thượng Tướng Quân sẽ xử lý việc Cao Sơ gặp chuyện như thế nào, sau đó ra quyết định cũng chưa muộn.

Hạng Tha yên lặng gật gật đầu. Nếu Hạng Trang có thể bình tĩnh, lý trí xử lý chuyện này, vậy nói lên hắn thực sự là người có thể làm nên đại sự, nếu Hạng Trang máu nóng lên não, dưới cơn thịnh nộ dẫn đại quân qua sông, vậy nói lên Hạng Trang cũng chỉ là tên võ biền thiếu ý chí, nhiều nhất cùng lắm là tiên vương, không đủ mưu cầu đại sự!

Đột nhiêm, Khất Ý chợt nói thêm:

- Các người thử nói xem, Thiên Viêm này là do ai phái tới?

- Ai biết?

Ngũ Khởi buông tay nói:

- Có lẽ là Hạng Quan phái tới, cũng có thể là Chu Ân, Anh Bố bọn họ phái tới, có thể là do Lưu Bang, Hàn Tín, Bành Việt phái tới, cũng có thể là Hạng Đà diễn khổ nhục kế, tuy nhiên khả năng này là rất ít, nhưng thật ra có thể khẳng định, Thiên Viêm cũng không phải người của chúng ta.

- Còn một khả năng nữa…

Thúc Tôn Quán thản nhiên nói:

- Người là do Hạng Trang phái tới…

- Di, Hạng Trang phái tới?...

Khuất Ý nghiêm nghị nói:

- Thúc Tôn tộc lão, ý của người là nói…

Thúc Tôn Quán thản nhiên cười, vẫn chưa trả lời, Khuất Ý lại lâm vào trầm tư. Nếu Thiên Viêm thật sự là do Hạng Trang phái tới, vậy không thể nghi ngờ là vì muốn lấy cớ để qua song, như vậy kế tiếp đại quân của Hạng Trang chỉ sợ sẽ ồ ạt qua sông. Một khi đại quân của Hạng Trang qua sông, như vậy hỗn chiến giữa Hạng Đà, Hạng Quan chỉ sợ khó tránh khỏi.

Ngoại thành phía đông Lịch Dương huyện, xưởng chế tạo giấy.

Trải qua hơn nửa tháng hợp tác và thử nghiệm, cuối cùng Công Thâu Xa đã làm được giấy, phụ nữ Công Thâu Nha làm ra đến đây.

Toàn bộ quá trình tạo giấy và bản ghi chép mà Hạng Trang trước đây đọc qua trên cơ bản không có gì khác biệt, chính là trước kia đem nan trúc, cỏ lau, cỏ mạch và nguyên liệu giã nát, hình thành bột nhão, sau đó bỏ vào máng nước trộn đều, cuối cùng lấy bột mịn như màng trúc bỏ vào máng nước gột rửa lại, chờ tới khi bột giấy trở thành một lớp màng mỏng trên mặt nàm trúc, lúc đó sẽ đem màng trúc lấy ra, lật lại khiến cho "trang giấy" bao phủ trên mặt màn trúc, san phẳng giấy phủ trên tấm ván gỗ, lại lấy vật nặng đè lên trên mặt giấy, đem gạt bỏ phần nước thừa trên giấy, sau đó sẽ đem trang giấy bồi hong khô ráo, một tấm giấy như vậy là hoàn thành.

Hạng Trang lúc này đem mẻ giấy mới ra lò đặt tên là " giấy Công Thâu…"

Tuy nhiên nói thật, mẻ giấy Công Thâu đầu tiên này chất lượng đích xác không được tốt lắm, màu sắc ám vàng, mặt giấy thô ráp, dùng làm giấy vệ sinh Hạng Trang còn thấy không muốn.

Nhưng mà Công Thâu Xa, phụ nữ Công Thâu Nha rất nhanh liền cải tiến công nghệ, ở công đoạn trước thêm vào một thủ tục tẩy trắng, kỳ thật chính là đem nguyên liệu cùng đá vôi cùng thả vào nấu trong nước, cho tới khi đã hết màu vàng, sau đó lại cải tiến tấm ván gỗ dung ép trang giấy, kết quả đợi khi mẻ giấy thứ hai xuất ra, không chỉ có màu sắc sang đẹp, mặt giấy cũng trở nên bằng phẳng hơn.

Hạng Trang vui mừng khôn xiết, lúc này bóc ra một trang giấy trắng đã được hong khô tốt, lại dùng bút lông nhúng mực nước ở trên mặt giấy viết xuống ba *chữ Khải lớn "Công Thâu Giấy", sau đó nhìn qua nhìn lại, có chút đắc ý. Bách Lý Hiền đứng bên người Hạng Trang, Công Thâu văn nữ nhìn xem vô cùng ngạc nhiên, bởi vì họ chưa bao giờ gặp qua kiểu chữ như vậy.

Hạng Trang tâm tình xúc động nên cũng quên mất đi việc này.

Trên thực tế, ở thời đại này, chữ Hán vừa mới tiến đến thành chữ tiểu triện đang ở vào giai đoạn chuyển sang thể chữ lệ, về phần chữ Khải thì còn phải mất thêm vài thập niên nữa. Mãi đến sau khi thể chữ lệ thành thục mới có thể xuất hiện, trong lịch sử chữ Khải cho đến thời Hán sơ được Vương Trọng sử dụng mới từ đó phát triển. Về phần thế giới này, lại khẳng định phải đè xuất hiện ra.

Bởi vì kế tiếp Hạng Trang khẳng định còn muốn làm chữ in rời, chữ in rời trên bản khắc và sắp chữ, chữ Khải tương đối với chữ tiểu triện, thể chữ lệ đường nét rõ ràng, hơn nữa, chữ Hán từ giữa lúc chuyển giao thể chữ lệ đến chữ Khải cũng không quá cứng nhắc. Tỉ như Bách Lý Hiền, chỉ thoáng chút sửng sốt liền lập tức nhận ra chữ Hạng Trang viết ra chính là ba chữ "giấy Công Thâu".

-Thượng Tướng Quân, người viết ba chữ này có bằng lòng về giấy chăng?

Bách Lý Hiền hỏi dò.

Hôm nay, Hạng Trang đã cho Bách Lý Hiền rất nhiều kinh hỉ, hiện tại đừng nói trước mặt Bách Lý Hiền xuất hiện một chồng giấy Công Thâu kia, làm một người đọc sách Bách Lý Hiền hiểu rất rõ ràng chồng giấy trắng mỏng manh này có ý nghĩa như thế nào! Càng làm cho Bách Lý Hiền không khỏi kinh ngạc chính là, kiểu chữ viết trên trang giấy này viết lên so với thể chữ triện thì dễ dàng hơn!

- Ừ…

Hạng Trang gật gật đầu, bịa chuyện nói:

- Ta cảm thấy, người đọc sách nên đường đường chính chính, chính trực ngay thẳng, viết chữ cũng nên ngay ngắn, cong nghiêng rõ ràng. Nghe người ta nói, mộ phần của Thương quân có một loại cây cao lại thẳng, tên là Khải thụ, cho nên ta nghĩ đem chữ này gọi là chữ Khải tử lương, ngươi cảm thấy như thế nào?

- Chữ Khải?

Bách Lý Hiền nghe vậy không khỏi biến đổi sắc mặt.

- Đúng, gọi là chữ Khải.

Hạng Trang lại nói:

- Tử lương, ta nghĩ phiền ngươi một việc.

Bách Lý Hiền vội vàng chắp tay thi lễ nói:

- Có chuyện gì Thượng Tướng Quân cứ việc phân phó được rồi.

Hạng Trang gật gật đàu nghiêm nghị nói:

- Tử lương, ta muốn nhờ ngươi viết ra một bảng đối chiếu, đem chữ của các loại sách thường hay xuất hiện chuyển thành chữ Khải, có vấn đề gì không?

Bách Lý Hiền không cần nghĩ ngợi nói:

- Không có vấn đề…

Bách Lý Hiền tuy nói là quan sát cái gọi là chữ Khải này một hồi tuy nhiên cái này thật đúng là không có gì khó.

Trên thế giới này có rất nhiều sự vật không xuất hiện phía trước, người chết sống đều không thể tưởng tượng được, chỉ khi nào xuất hiện, một khi phá vỡ được vỏ bọc thì mọi người lập tức sẽ biết chuyện gì xảy ra, tựa như bàn đạp có tác dụng đối với kỵ binh, chữ Khải đối với độc giả mà nói cũng không sai biệt lắm.

Hạng Trang vui vẻ nói:

- Vậy làm phiền tử lương ngươi!

Bách Lý Hiền lại nói:

- Không biết Thượng Tướng Quân khi nào thì muốn đối chiếu biểu này?

- Đương nhiên là càng nhanh càng tốt.

Hạng Trang nói:

- Nếu có thể mà nói thì ngày mai…

- Đi, trước trưa mai nhất định sẽ chuẩn bị tốt.

Bách Lý Hiền suy nghĩ một chút liền nhận thấy, kể ra các loại thư tịch có ích đến sổ sách liệt kê ra thì có đến trăm ngàn, nhưng thường dùng cũng chỉ có mấy ngàn con chữ, số lượng cũng không nhiều.

Đúng lúc này, Tấn Tương bỗng nhiên vội vàng tiến đến, chắp tay thi lễ nói:

- Thương Tướng Quân, Giang Tả khoái mã cấp báo, Cao Sơ tướng quân ở Ngô Trung gặp chuyện, cũng may là không đáng lo ngại.

Hạng Trang nghe vậy lặp tức sắc mặt đại biến, nhưng lập tức lại nhẹ nhàng thở ra.

- Tuy nhiên…

Tấn Tương dừng một chút, lại nói:

- Tần Ngư tỷ tỷ lại bị trọng thương…

- Ừ?

Hạng Trang lập tức lại căng thẳng, Cao Sơ đối với Tần Ngư vốn tương đối quan tâm, nếu Tần Ngư có gì không hay xảy ra, tiểu tử Cao Sơ này lại còn không đem Giang Đông quấy cho long trời lở đất?

Lập tức Hạng Trang hỏi;

- Tần Cơ hiện tại sống hay chết? Còn có tiểu tử Cao Sơ này có càn quấy gì không?

Tấn Tương lắc đầu nói:

- Cao Sơ tướng quân không có làm ẩu điều gì, tuy nhiên Tần Ngư tỷ tỷ còn chưa thoát khỏi nguy hiểm…

Bách Lý Hiền hơi biến sắc nói:

- Thượng Tướng Quân, có nên phái đại quân qua sông tiếp ứng?

Bách Lý Hiền hiểu rất rõ ràng, Cao Sơ không chỉ là tướng tâm phúc của Hạng Trang, được Hạng Trang vô cùng ưu ái, lại là Sở hệ lão tướng, theo nghĩa nào đó mà nói, địa vị của Cao Sơ ở quân Sở còn trên cả những lão tướng như Hoàn Sở, Quý Bố, cho nên Bách Lý Hiền mới đưa ra đề nghị này.

*Chữ khải (khải thư hay chính thư 正書) là cải biên từ chữ lệ và bắt đầu phổ biến vào thế kỷ III cn. Đây là kiểu chữ chính thức, chuẩn mực, dễ nhận biết, dễ đọc nhất và vẫn là phổ thông nhất trong các kiểu viết chữ Hán hiện nay.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau