SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 196 - Chương 200

Chương 196: Ngọc tỷ Tần Vương

Lưu Khấu vừa cưỡi ngựa trắng trở về, đang báo cáo tình hình mới nhất về quân Sở.

Nghe xong báo cáo của Lưu Khấu, Bành Việt chau mày nói:

- Cũng có nghĩa là, nhiều lắm còn có mười ngày nữa, cầu nổi sẽ được xây xong?

- Nhiều lắm mười ngày nữa!

Lưu Khấu gật gật đầu, lại nói:

- Hơn nữa, mấy hôm gần đây không ngừng có kỵ binh thám báo của quân Sở thừa dịp đêm tối lén lút qua sông, đến đây thăm dò tình hình thật hư của quân ta, điều này cũng cho thấy, quân Sở sắp đồng loạt qua sông.

Bành Việt nhíu nhíu mày, quay đầu hỏi người dưới cấp ở bên phải là Trương Thuyết nói:

- Tướng quốc, bên Tề Vương còn chưa có tin tức gì sao?

Trương Thuyết lắc lắc đầu, đang lúc muốn trả lời, môn hạ Át Giả Hề Ý đột nhiên giơ cao một phong thư vội vã đi vào, vừa bước nhanh chân vừa lớn tiếng hô to nói:

- Đại vương, thư khẩn của Tề Vương!

Bành Việt duỗi tay ra một cách mạnh mẽ, lớn tiếng nói:

- Trình lên đây!

Người cầm kiếm canh giữ bên cạnh Bành Việt là Bành Minh đã sớm sải bước lớn lên trước, nhận lấy thư từ tay Hề Ý, lại xoay người đưa cho Bành Việt, Bành Việt mở phong thư ra, vội vàng xem qua rồi lập tức vui mừng nói:

- Tốt, Tề Vương phát binh rồi!

Lưu Khấu nghe vậy sửng sờ, ngạc nhiên nói:

- Không ngờ đến mà, Tề Vương vậy mà lại thật sự phát binh rồi?

- Điều này có gì ngạc nhiên chứ?

Bành Việt mỉm cười nói:

- Tên nhãi Hạng Trang có thứ mà Tề Vương muốn có.

- Đại Vương nói là, chiến công?

Trương Thuyết nói

- Tiêu diệt tàn quân Sở của Hạng Trang, đích thật là một công lao lớn.

- Chiến công?

Bành Việt lắc đầu nói, Tề vương ngay cả một trăm ngàn quân tinh nhuệ của Hạng Vũ cũng tiêu diệt hết rồi, còn có thể để ý đến chiến công nhỏ nhoi của khư khư có mấy mươi ngàn tàn quân Sở này sao?

Nói xong một hồi, Bành Việt lại nói

- Thứ mà Tề Vương thật sự muốn là, ngọc tỷ Tần Vương của tên nhãi Hạng Trang! Nếu như có được ngọc tỷ Tần Vương lại đem nó dâng cho Hán Vương, đó mới là một công lao lớn!

Trên thật tế, Bành Việt ông ta lại há không muốn lấy được ngọc tỷ Tần vương?

Nhưng nói đi phải nói lại, nếu như ngọc tỷ Tần Vương thật sự lọt vào tay của Bành Việt ông ta, ông ấy tuyệt đối sẽ không đem dâng cho Hán Vương, còn về phần Hàn Tín có được ngọc tỷ có dâng hiến ra hay không, điều đó còn chưa biết được.

- Ngọc tỷ Tần Vương?

Mắt của Lưu Khấu thoáng chốc nhắm lại.

Trương Thuyết cũng nói:

- Ý Đại vương là, ngọc tỷ Tần Vương đang trong tay Hạng Trang ư?

- Không sai, chính là trong tay Hạng Trang.

Về điều này, Bành Việt lại rất là chắc chắn.

Ở Quan Trung, lúc Hạng Trang bái tế Tần Thủy Hoàng, trên bàn tế ngoài ba vật tế thần ra, còn có ngọc tỷ Tần Vương! Lúc đó còn có không ít thế tộc lão Tần ở Quan Trung đã tận mắt trông thấy, tuyệt đối không thể là giả! Lúc đầu Hán vương Lưu Bang lo ngại mấy ngàn tàn quân Hạng Trang, một đường đuổi cùng giết tận, há chẳng phải cũng là vì ngọc tỷ Tần Vương sao?

Ngọc tỷ Tần Vương, chính là dấu ấn chính của Tần Thủy Hoàng mà!

Lúc Đế quốc Đại Tần lấy danh nghĩa hoàng đế tuyên bố chiếu mệnh, cái đóng vào chính là ngọc tỷ Tần Vương!

Nếu như không có viên ngọc tỷ Tần Vương này, dù cho Lưu Bang có xưng vua, lúc tuyên bố chiếu mệnh cũng chỉ là danh bất chính, ngôn bất thuận, phần lớn các đường chư hầu và thế tộc hào kiệt trong thiên hạ cũng sẽ không phục.

Lưu Khấu bỗng nhiên nói:

- Đại vương, thần cho rằng, lúc ban đầu không nên xin tiếp viện từ Tề Vương, chỉ đợi quân Sở qua khỏi sông, chúng ta lại đem quân đội của đại doanh quận Trần, đại doanh quận Đãng, đại doanh Dĩnh Xuyên và cả đại doanh quận Đông tập họp lại, đồng loạt bao vây tiêu diệt quân Sở, thế thì số ngựa và cả ngọc tỷ Tần Vương của quân Sở chẳng phải thuộc về Đại Vương người hay sao?

Do thiếu hụt quân lương, trăm ngàn quân hổ sói của Bành Việt, hiện nay phân biệt đóng quân ở các quận có lương thực, cách con sông đối đầu với quân Sở ở Bạch Mã chính là ba mươi ngàn quân tinh nhuệ của Đại doanh quận Đông.

Ba mươi ngàn tinh nhuệ này, cũng là thuộc hạ dòng dõi của Lưu Khấu.

Bành Việt tức giận nói:

- Ngươi chỉ biết giết giết giết, điều động tập họp đại quân thì dễ rồi, nhưng sau khi đại quân tập họp lại, ăn cái gì? Không có đủ quân lương, ngươi để bọn tướng sĩ nhịn đói mà đi liều mạng với quân Sở sao?

Bành Việt vốn không e ngại Hạng Trang, cũng có lòng tin đối với trăm ngàn quân tinh nhuệ của mình, nhưng ông ta tuyệt đối sẽ không cho rằng quân Lương có thể bụng đói mà chiến đấu đánh bại được quân Sở.

Lưu Khấu lắc lắc đầu, không nói nữa, nhưng sự tức giận trong mắt gã lại chưa kiềm xuống được.

Bành Việt chau mày, dặn dò Lưu Khấu nói:

- Đại quân Tề Vương nhổ trại từ Tề Bắc, đến Bạch Mã cũng có bốn trăm dặm, nhanh nhất cũng phải năm ngày mới đến đây được, ngươi giờ hãy quay về Bạch Mã, tăng cường độ tuần tra ở bờ Nam Hà Thủy, đề phòng thám báo quân Sở thâm nhập! Ngoài ra, còn phải phát động tướng sĩ xây dựng thêm các phong hỏa đài ở ven bờ sông phía Nam Hà Thủy!

- Vâng!

Lưu Khấu chắp tay chào, lĩnh mệnh rồi đi.

----------------------------

Bờ Bắc Hà Thủy, bến Bạch Mã.

Gần sát bến Bạch Mã có một khu rừng rậm rạp, hiện nay khu rừng này đã bị quân Sở phong tỏa và chốt chặt.

Sâu trong rừng rậm, đã dựng lên hơn trăm lò nung, Công Thâu Xa dẫn theo hơn ngàn hàng binh đang ngày đêm nung luyện hũ lớn. Kế bên mỗi tòa lò nung, đều đã chất đầy tầng tầng lớp lớp những cái hũ lớn, ít nhất cũng có trên mười ngàn cái! Quân Sở nung luyện những cái hũ lớn này, mục đích rất rõ ràng, chính là để qua sông. Bạn đang đọc chuyện tại

Tuy rằng Điền Hoành đã dẫn theo năm ngàn Tả quân, đang rầm rộ chế thuyền nối cầu ở bến Bạch Mã. Nhưng Hạng Trang lại không dồn hết tất cả sức lực và nối cầu, chẳng may Bành Việt không cho đi, thế thì nhưng hũ lớn này sẽ sớm có tác dụng rồi, mượn trợ lực từ các hũ lớn này, quân Sở cũng y như rằng có thể qua cầu được.

Đương nhiên, buột chừng hũ lớn qua sông, người và ngựa khó tránh khỏi sẽ bị lạnh.

Hơn nữa, mượn hũ qua sông, qua lại vận chuyển hũ lớn cũng phiền phức, nói cho cùng cũng không tiện lợi bằng cầu nổi.

Nhưng mà, có câu thỏ khôn thì có ba hang, phàm chuyện gì cũng cần thiết phải để lại đường lui, tính toán lên kế hoạch từ trước, cũng tốt hơn là nước đến chân mới nhảy.

Vừa hay tuần tra được một nửa, bên ngoài rừng rậm bỗng nhiên truyền đến tiếng vó ngựa dồn dập, lúc Hạng Trang xoay người lại nhìn, chỉ thấy Mông Cức đã phi ngựa thẳng vào trong nhà lò.

- Thượng Tướng Quân, kỵ binh thám báo chặn giết hai kỵ binh sứ giả đưa thư, phát hiện được cái này!

Mông Cức quay người xuống ngựa, chắp tại vái chào Hạng Trang trước, sau đó lại mò từ trong lòng ngực ra vài que gỗ.

Hạng Trang nhận lấy các que gỗ, chỉ thấy trên đó ghi toàn chữ tiểu triện, hơn nữa không có dấu châm câu.

Chữ viết của thời đại Tần, đang ở vào giai đoạn quá độ từ chữ tiểu triện lên chữ lệ. Tuy rằng chữ lệ biến đã nảy nở, nhưng chữ viết bên phía các quan vẫn là chữ tiểu triện, lại công thêm không có dấu chấm câu, Hạng Trang đóng vai trò là một người xuyên thời gian, xem qua cũng vô cùng vất vả, cho nên hắn nhận lấy thư sau đó liền thuận tay đưa luôn cho Bách Lý Hiền đang đứng bên tay trái.

Bách Lý Hiền bày các que gỗ lên trên mặt đất, xếp tới xếp lui hơn mười mấy lần, ngẩng đầu lên nói:

- Thượng Tướng Quân, đây là bức mật thư được chia làm ba, tuy rằng còn nội dung của các phần khác, nhưng tại hạ vẫn có thể đoán được ý chính của nó, đây hẳn là bức mật thư của Tề Vương Hàn Tín gửi cho Triệu Vương, yêu cầu quân Triệu phối hợp với quân Tề, quân Lương để tập kích quân ta!

- Ồ?!

Hạng Trang, Úy Liễu nghe xong tức thì hơi biến sắc, phối hợp quân Tề, quân Lương tập kích quân Sở?

Đây chẳng phải nói, không những Bành Việt không muốn thả cho đi, thậm chí ngay cả Tề Vương Hàn Tín cũng muốn cắm chân vào nữa?

Ngay sau đó Hạng Trang cũng không còn tâm trạng để tiếp tục tuần tra lò nung nữa, liền dẫn theo Úy Liễu, Bách Lý Hiền vội vã trở về lều, lại để Tấn Tương đem bản đồ trải lên tấm thảm lông dê.

Hạng Trang vỗ vỗ tấm bản đồ, nói:

- Từ Bác Dương đến Bạch Mã, chỉ có không tới bốn trăm dặm!

Trong khoản thời gian tạo thuyền nối cầu nổi này, quân Sở cũng phái ra một lượng lớn mật thám lẫn vào Hàm Đan, Nghiệp Thành, thậm chí còn lén lút qua sông trà trộn vào các thành lớn của Lương quốc như Bộc Dương, cũng thăm dò được không ít tin tức. Ví dụ như quân Lương vì thiếu hụt quân lương, bị buột phải chia ra đóng quân ở những quận có lương thực, thí dụ như Hàn Tín cắt giảm hết hai trăm ngàn quân, chỉ để lại hơn trăm ngàn quân tinh nhuệ, đóng quân ở Bác Dương.

Nghe nói, một trăm ngàn quân tinh nhuệ Tề đóng quân ở Bác Dương, là vì sợ hãi đại quân của Anh Bố đang chiếm cứ ở quận Tiết.

Cũng có lời đồn nói rằng, Anh Bố đã trở mặt với Lưu Bang, không những giành chiếm quận Đãng trên danh nghĩa thuộc về nước Tề, còn phát binh công chiếm hai quận Đông Hải, Tứ Thủy. Thậm chí còn thu nạp và thay đổi biên chế đối với mấy ngàn quân Han ở hai quận, cũng không biết là lời đồn là thật hay là giả, nếu như là thật, thì đối với nước Đại Sở mà nói, không nghi ngờ gì đó là một tin tốt lành.

Úy Liễu chau mày nói:

- Không tới bốn trăm dặm, gấp rút hành quân bốn ngày là có thể đến được.

Bách Lý Hiền nói:

- Cũng có nghĩa là, nếu muốn tranh thủ trước khi đại quân Hàn Tín đến mà qua sông trước, là việc tuyệt đối không thể nào.

- Đáng giận!

Hạng Trang căm hận nói:

- Tên Hàn Tín này, quả đúng là con chó săn trung thành của Lưu Bang mà. Lão già Lưu Bang đã tái xanh mặt mà chạy về Quan Trung rồi, Hàn Tín không ngờ lại còn hăn hái bán mạng cho ông ta như vậy?

Nói xong một hồi, Hạng Trang lại nói:

- Quân sư, hay là ta dẫn theo mười ngàn kỵ binh tinh nhuệ mượn hũ qua sông trước, cũng là để giữa đường phục kích Hàn Tín?

- Không, việc này tuyệt đối không được.

Úy Liễu vội vàng ngăn chặn nói:

- Thượng Tướng Quân, Hàn Tín là đại binh gia nổi danh đương thời, người này lúc lâm trận chỉ huy, có thể nói là xưa nay không ai có thể sánh kịp, trước tiên khoan nói đến việc phục kích có thành công hay không, cứ cho việc phục kích thành công đi nữa, thì binh lực của mười ngàn kỵ binh vẫn còn quá mỏng manh, muốn đánh tan đại quân Hàn Tín, chỉ sợ còn kém xa lắm!

Hạng Trang im lặng không nói, ưu điểm lớn nhất của kỵ binh chính là tính cơ động vô cùng mạnh, nếu như đánh trận địa chiến, khinh kỵ binh cũng thật không làm được gì đoàn quân bộ binh của Hàn Tín. Trừ phi quân Sở có đủ số lượng trọng kỵ binh! Nếu như quân Sở có đủ số trọng kỵ binh, thì bất kể Hàn Tín có chỉ huy lợi hại như thế nào, quân Sở cũng có thể nghiền nát quân Tề như nghiền nát một đoàn kiến vậy.

Nhưng mà, quân Sở chỉ có vỏn vẹn hơn hai trăm trọng giáp thiết kỵ, số lượng thật sự không nhiều!

Bách Lý Hiền cũng nói:

- Thượng Tướng Quân, quân ta quân ít mà ngựa nhiều, thật là không dễ gì chia quân.

Điều lo lắng của Bách Lý Hiền không phải là không có lý, quân Sở vốn dĩ chỉ có hơn hai mươi ngàn kỵ binh, lại phải coi giữ gần trăm ngàn ngựa thồ, ngoài ra cộng thêm hơn bốn ngàn hàng binh, bốn ngàn hàng binh này tuy rằng đã đầu hàng Đại Sở, nhưng lòng quân vẫn chưa vững vàng, một khi có chuyện gì gió thổi cỏ lay, sợ rằng bọn họ sẽ lập tức trốn chạy, thậm chí là nổi loạn!

Cho nên, một khi Hạng Trang dẫn theo hơn mười ngàn kỵ binh tinh nhuệ qua sông rồi, mười ngàn kỵ binh còn lại chưa chắc sẽ phối hợp được, nói không chừng Quán Cao, Triệu Ngọc cũng sẽ nảy sinh lòng dạ khác. Bất luận là nói như thế nào, nước Triệu hiện nay cũng có một trăm ngàn đại quân, nếu như quân chủ lực sở đều đóng quân ở bờ Bắc, quân Triệu chưa chắc đã dám manh động, nhưng nếu chia quân ra, vậy thì khó nói rồi.

Hạng Trang buồn bực nói:

- Thế thì phải làm sao? Đợi một khi đại quân Hàn Tín đến, muốn qua sông cũng khó.

Đôi mày Bách Lý Hiền khẽ nhiu lại, phe phẩy quạt lông chỉ là trầm ngâm không nói, hiển nhiên, trong nhất thời ông ta cũng không có cách hay.

Úy Liễu vuốt vuốt chòm râu dài và đen như mực ở dưới cằm, bỗng nhiên nói:

- Thượng Tướng Quân, lý do mà Hàn Tín phát binh, chưa hẳn là vì bán mạng cho Lưu Bang, nếu như lão hủ đoán không nhầm, lần này Hàn Tín đến hẳn là vì một vật!

- Một vật?

Tròng mắt Hạng Trang hơi co lại, trầm giọng nói:

- Ý của quân sư là, ngọc tỷ Tần Vương ư?!

Chương 197: Hiến Tỷ

Úy Liễu gật gật đầu, lại nói:

- Thượng Tướng Quân, thật ra có một câu mà lão hủ đã muốn nói với người từ lâu rồi, chỉ là mãi không có cơ hội thích hợp, tuy nhiên hôm nay, lão đây lại không thể không nói.

Hạng Trang im lặng, hắn mơ hồ đã đoán được Úy Liễu muốn nói điều gì.

Quả nhiên là vậy, Úy Liễu thẳng thắn nói:

- Thượng Tướng Quân, đem ngọc tỷ Tần Vương tặng cho Hàn Tín đi.

Bách Lý Hiền nghe vậy lập tức sắc mặt hơi biến đổi, đem ngọc tỷ Tần Vương tặng cho Hàn Tín?! Bách Lý Hiền theo bản năng mình muốn phản đối, nhưng lời đến cửa miệng lại bị ông ta miễn cưỡng nuốt trở vào bụng.

Nghĩ kỹ lại, lời của Úy Liễu dường như không phải là không có lý.

Hạng Trang vẫn im lặng, trong lòng lại khó tránh khỏi có chút luyến tiếc.

Úy Liễu thở dài một tiếng, nhẫn nại khuyên nhủ rằng:

- Thượng Tướng Quân, thất phu vô tội, hoài bích kỳ tội (người bình thường vô tội, kẻ có ngọc mới có tội)!

Thất phu vô tội, hoài bích kỳ tội, Úy Liễu đã nói trắng ra rồi, trước khi có đủ thật lực, giữ lấy ngọc tỷ Tần Vương chỉ mang lại tai họa cho Hạng Trang thôi.

Hạng Trang lặng lẽ gật đầu, lời nói của Úy Liễu không thể ngi ngờ gì rất là có lý.

Trong lịch sử, danh tướng thời tam quốc là Tôn Kiên chẳng phải vì cất giữ ngọc tỷ cho riêng mình, kết quả gặp phải phục kích của Lưu Biểu, binh bại thân vong? Viên Thuật chẳng phải vì có được ngọc tỷ, mới nảy sinh ý nghĩ làm hoàng đế, cuối cùng thảm hại gặp phải sự bao vây tấn công của quần hùng?

Thế thì, thật phải đem ngọc tỷ Tần Vương dâng cho Hàn Tín sao? Hạng Trang thật sự vẫn có chút luyến tiếc, đây chính là vật quý giá nhất mà!

Nhưng mà, lợi ích của việc đem ngọc tỷ dâng cho Hàn Tín cũng dễ dàng nhận thấy, đây không ngi ngờ gì là một chiêu cờ kỳ diệu!

Hàn Tín có được ngọc tỷ Tần Vương, thì mối quan hệ giữa gã và Lưu Bang sẽ trở nên rất mỏng manh, Lưu Bang tuy trên danh nghĩa là vua của các chư hầu, nhưng nước Hán bất luận nói về thực lực một nước hay là nói về binh lực, đều không có cách nào so bì được với nước Tề, một khi Hàn Tín có được ngọc tỷ Tần Vương, gã sẽ không nghe theo lệnh của Hán Vương nữa.

Không sai, Hàn Tín là một người trọng tín nghĩa, đối với Lưu Bang cũng đích thật là đội ơn và cảm kích.

Thế nhưng, tính người là vô cùng phức tạp. Thế giới nội tâm của Hàn Tín rốt cục là như thế nào, ai cũng đoán không được, mò không thấu, nhưng tỉ mỉ phân tích, vẫn là có thể nhìn thấy được.

Trước khi có được đại nghiệp, Hàn Tín có thể nhẫn nhục chịu đựng, sau khi công phá nước Tề, lại quả quyết trình lên xin Lưu Biểu phong làm Tề Vương giả, điều này cho thấy Hàn Tín không chỉ là một đại trượng phu có thể đứng có thể cong, cũng là một kẻ có dã tâm, đồng thời cũng có chút kiêu ngạo, nhưng vẫn còn thiếu tầm nhìn một chút, không hiểu lắm về những mưu lược tranh giành bằng quyền lực.

Sau này, Sở Hán tranh hùng, giằng co mãi không thôi, Vũ Thiệp thuyết phục Hàn Tín phản Hán tự lập, lại bị Hàn Tín từ chối, biện sĩ Phạm Dương là Khoái Triệt cũng khuyên nhủ Hàn Tín tự lập, Hàn Tín cũng y như rằng không hành động gì, còn nói năm đó Lưu Bang " Cởi áo y ta, đẩy thực thực ta" (cởi áo đang mặc đưa mặc ta, đưa thức ăn đang ăn cho ta ăn), những câu nói cảm động lòng người này, từ đây có thể thấy rằng, Hàn Tín cũng là một người trọng tình trọng nghĩa.

Một người phức tạp như Hàn Tín vậy, ông ta lại là quốc vương của Tề quốc, quân đội nhiều hơn Lưu Bang, dân số nhiều hơn Lưu Bang, thực lực trong nước cũng mạnh hơn so với Lưu Bang, đánh trận càng là thiên hạ vô địch. Một khi ông ta có được ngọc tỷ Tần Vương, khả năng hiến lại cho Lưu Bang thì gần như là con số 0, điều này có thể suy ngược lại từ lúc ban đầu sau khi ông ta diệt Tề liền trình lên xin phong Tề vương giả mà rút ra kết luận.

Lúc trước sau khi diệt Tề, điều đầu tiên mà Hàn Tín nghĩ đến không phải là giao nước Tề cho Hán vương Lưu Bang, mà là trình lên xin phong Tề Vương giả, thế thì hiện giờ, sau khi Hàn Tín có được ngọc tỷ Tần Vương, điều đầu tiên nghĩ đến chắc chắn cũng không phải là đem ngọc tỷ Tần Vương hiến dâng cho Lưu Bang, mà là đem ngọc tỷ cất làm của riêng, bởi vì ngọc tỷ Tần Vương có thể mang đến vinh quang cao hơn cho Hàn Tín----------ngôi vị hoàng đế!

Bởi vì phần đầu đã phân tích qua, thực chất bên trong Hàn tín cũng là một người có dã tâm.

Đương nhiên, Hàn Tín cũng rất trọng tình nghĩa, do đó nếu như Lưu Bang không làm chuyện gì quá đáng, Hàn Tín tuyệt đối sẽ không chủ động trở mặt với Lưu Bang. Trong những năm tháng Lưu Bang còn sống, Hàn Tín cũng không có mấy khả năng sẽ đăng cơ làm vua, nhưng sau khi Lưu Bang chết, sau khi cái gông xiềng về mặt tâm lý và đạo đức được tháo xuống, ông ta chắc hẳn sẽ xưng đế!

Chính vì Hàn Tín trọng tình nghĩa, sau khi Hạng Trang hiến ngọc tỷ Tần Vương, ông ta cũng sẽ không làm khó dễ quân Sở nữa.

Bởi vì người xưa rất coi trọng danh phận, thứ bảo vật như ngọc tỷ Tần Vương này, giá trị của nó tuyệt đối không nhẹ hơn so với một quốc gia, Hàn Tín có được món hời to lớn thế này từ tay Hạng Trang, nếu như còn muốn tiếp tục làm khó dễ quân Sở, đừng nói là bản thân ông ta không qua được ải tâm lý, ngay cả thế tộc hào kiệt của cả thiên hạ cũng sẽ chửi rủa ông ta.

Điều quan trọng hơn là, sau khi Hạng Trang hiến dâng ngọc tỷ, mối quan hệ Tề Sở sẽ êm dịu đi, sau ba năm năm sau, cho dù Lưu Bang có nổi quân thảo phạt Đại Sở, Hàn Tín ắt hẳn sẽ không đến chung vui náo nhiệt nữa.

Cắn chặt răng, Hạng Trang quay đầu căn dặn Tấn Tương nói:

- Đi tìm Vũ Thiệp tiên sinh đến đây.

Tối hôm đó, Vũ Thiệp ngồi trên một chiếc thuyền nhỏ, nhân lúc có màn đêm che chắn mà lén lút qua sông, Vũ Thiệp còn mang theo bên mình một tay nãi nhỏ, bên trong đựng ngọc tỷ Tần Vương thứ mà các đường anh hùng đều mơ ước có được! Đương nhiên, Vũ Thiệp vốn không đi một mình, còn có Hổ Duyên Chính Đức đi theo bảo vệ, ngọc tỷ Tần Vương là vật quý trên đời, Hạng Trang không thể không thận trọng.

Còn về việc tại sao chỉ phái Hô Duyên Chính Đức, mà không phái người khác, nguyên nhân rất đơn giản, bởi vì Hô Duyên Chính Đức là người Hung Nô, vẫn còn thiếu hiểu biết đối với giá trị của ngọc tỷ Tần Vương, không dễ dàng bị mê hoặc, nếu như phái người khác đi, cho dù là Hoàn Sở, Quý Bố đám tướng già quân Sở này, đối mặt với vật báu, cũng khó lòng mà không nổi dã tâm khác.

---------------------------

Ba ngày sau, năm mươi ngàn đại quân của Hàn Tín đến được huyện Đông A, về phần hai mươi ngàn đại quân tiên phong do Tào Tham dẫn dắt, đã sớm qua đến Đông A, cách Bạch Mã còn không đến trăm dặm nữa.

Tiến vào Đông A, quân Tề cũng không vào thành, mà là đóng đại trại ở ngoài thành.

Tuy nói lần này xuất trận, Tề Vương là đáp ứng theo lời mời của Lương Vương, nhưng Lương Vương cũng không đề cập đến nghĩa vụ cung cấp quân lương cho quân Tề.

Nói ra, các quận huyện của nước Lương hiện giờ đều khó khăn, ngoài trừ số ít các gia tộc giàu có và quyền thế, phần lớn bá tánh bình thường đều sống dựa vào việc lột vỏ cây, đào rau dại để chống đói.

Nhìn thấy dân chúng nước Lương khó khăn nhường này, Hàn Tín bất giác lại nhớ đến thời mình còn trẻ cũng rơi vào tình cảnh nghèo khổ này, tức khắc lại động lòng trắc ẩn, dặn dò Lâu Kính nói:

- Á Tướng, ngươi giờ hãy soạn ngay một bức thư, nhanh chóng phóng ngựa gửi về Lâm Truy, ngoài năm ngàn hộc(một hộc bằng mười đấu) giống lúa mạch mà đã định sẵn sẽ cho Lương quốc mượn từ trước, đặc biệt hãy thêm vào đó năm ngàn hộc nữa, mau chóng giải đến quận Đông.

- Dạ!

Lâu Kính cung kính đáp.

- Thần giờ sẽ trở về viết thư ngay...

Vừa dứt lời, thân quân Giáo úy Trình Hắc đột nhiên sải bước lớn tiến vào lều, chắp tay hành lễ nói:

- Đại vương, ngoài cổng trại có một tên tự xưng là Hu Dị Vũ Thiệp, muốn được gặp ngài.

- Vũ Thiệp? Hắn ta chẳng phải là biện sĩ dưới trướng Hạng Trang sao?

Lâu Kính liền không vội đi.

Lúc trước quân Sở cùng đường bí lối, Vũ Thiệp dựa vào tài miệng lưỡi ba tấc không tồi, dùng lời lẽ kích động Bành Việt, Lã Trạch đánh nhau một trận hỗn chiến ở Ngao Thương, kết quả giúp Hạng Trang có được cơ hội, liên tiếp xuống Lạc Dương, Hàm Cốc, Hàm Dương, suýt nữa làm lây động căn cơ của Lưu Bang ở Quan Trung, từ đó vang danh thiên hạ, hiện giờ cái đại danh Vũ Thiệp, gần như không ai không biết, không ai không hiểu.

- Lại là gã này.

Hàn Tín lắc lắc đầu, nói:

- Mời hắn ta vào đây.

- Dạ!

Trình Hắc vái chào, lĩnh mệnh rời đi, tít tắc, liền dẫn theo hai người tiến vào lều lớn.

Người đi trước đó cả mặc một bộ đồ màu xanh, Hàn Tín mơ hồ cũng có chút ấn tượng, hiển nhiên chính là Vũ Thiệp, người theo sau Vũ Thiệp thì lại khiến cho Hàn Tín không kiềm nổi phải hít một hơi khí lạnh, quả là một người đàn ông có khí thế bừng bừng, thân cao gần trượng, trời mùa đông mà lại chỉ mặc áo khoác da thú, hai cánh tay để lộ ra bên ngoài, cơ bắp cuồn cuộn, không ngờ hai chân còn thô hơn cả những trai tráng bình thường!

Hàn Tín lại quay đầu nhìn Trình Hắc, Trình Hắc thân cao chín thước, cơ thể chắt nịt, ở nước Tề cũng có thể coi là một thanh niên trai tráng mười dặm chỉ chọn được một người, nhưng đem so với người đàn ông trước mắt này, vẫn là không thể so bì được.

Trình Hắc hiển nhiên cũng ý thức được người đàn ông đang đứng trước mặt không phải là hạng người tầm thường, cho dù binh khí của gã và Vũ Thiệp trước lúc vào lều đã bị lục soát giao nộp cả rồi, nhưng tránh việc chẳng may, Trình Hắc vẫn là cầm kiếm bảo vệ phía trước Hàn Tín.

Vũ Thiệp không quan tâm những tính toán nhỏ nhặt của Trình Hắc, chiếu theo nghi lễ của sứ giả làm lễ chào Hàn Tín nói:

- Phụ tá Vũ Thiệp dưới trướng của Thượng Tướng Quân đại Sở, tham kiến Tề Vương.

Hàn Tín trả lễ nói:

- Vũ Thiệp tiên sinh, đã lâu không gặp trông vẫn khỏe?

- Nhờ phúc của Đại vương.

Vũ Thiệp khẽ mỉm cười, thuận thế đứng dậy.

Lập tức Hàn Tín lại giới thiệu Lâu Kính với Vũ Thiệp,Vũ Thiệp cũng giới thiệu Hô Duyên Chính Đức với Hàn Tín, Lâu Kính. Nghe nói Hô Duyên Chính Đức là người Hồ đến từ Hung Nô, Hàn Tín không khỏi âm thầm kinh ngạc, thầm nghĩ gã Hạng Trang này cũng thật là người có năng lực, không ngờ ngay cả người Hung Nô cũng có thể thu nạp dưới trướng của mình, về điểm này thì hắn mạnh hơn nhiều so với đường huynh Hạng Võ của hắn rồi.

Phân chủ khách ngồi xuống, Hàn Tín nói:

- Lần này tiên sinh đến đây, không biết là có việc gì?

Vũ Thiệp cũng không nói lời dư thừa, quay đầu đưa tay về phía Hô Duyên Chính Đức, Hô Duyên Chính Đức liền bỏ tay nãi đang đeo trên người xuống, đưa cho Vũ Thiệp, Vũ Thiệp lại đem tay nãi để lên bàn, sau đó mở tay nãi ra, trong lớp da bằng vải bố màu đen của tay nãi, không ngờ lại là một miếng vải bố màu trắng bao bọc chừng, mở miếng vải bố màu trắng ra, bên trong không ngờ lại là vải bọc màu vàng của hoàng thất!

Hàn Tín, Lâu Kính hơi có chút kinh ngạc, đây là bảo bối gì, phải gối đến ba lớp vỏ bọc bên ngoài?

Đang lúc thắc mắc, Vũ Thiệp đã gỡ cái vỏ bọc màu vàng đó ra, thoắt chốc, một viên ngọc tỷ đẹp lộng lẫy đã trần trụi trình diện trước mắt Hàn Tín và Lâu Kính, Lâu Kính học thức uyên thâm, vừa nhìn lập tức như bầy ong vỡ tổ, bỗng nhiên đứng phốc dậy, giọng run rẩy nói:

- Đây đây đây, đây là...ngọc tỷ Tần Vương?

- Cái gì?!

Hàn Tín vừa nghe sắc mặc liền có biến đổi lớn nguồn TruyenFull.vn

- Ngọc tỷ Tần Vương?!

Trong lòng Vũ Thiệp thở dài một tiếng, dù sao hắn ta có nghĩ thế nào cũng không thông, đang yên đang lành, Thượng Tướng Quân lại tại sao phải đem ngọc tỷ Tần Vương tặng cho Hàn Tín chứ? Nhớ ngày đó, tiên vương đã phải hao phí rất nhiều tâm trí mới đoạt lại viên ngọc tỷ này từ tay của Lưu Bang, hiện giờ, lại đem tăng không cho Hàn Tín, dựa vào cái gì chứ?!

Lại nói, ngọc tỷ Tần Vương về tay Hàn Tín, há chẳng phải có nghĩa là Hàn Tín có mệnh trời làm vua hay sao?

Thế thì mai này, Thượng Tướng quân tất Sở Vương lên ngôi, chẳng phải sẽ phải xưng thần với Hàn Tín sao? Điều này làm sao mà được?

Tuy nhiên, Thượng Tướng Quân ra lệnh căn dặn như thế, Vũ Thiệp cũng không còn cách nào khác, lập tức miễn cưỡng lấy lại tinh thần, hai tay nâng ngọc tỷ Tần Vương lên, lại nâng cao qua đỉnh đầu nói với Hàn Tín:

- Phụng mệnh Thượng Tướng Quân Đại Sở, hiến dâng ngọc tỷ Tần Vương cho Tề Vương!

Hàn Tín dường như có chút vội vàng tiến lên trước, đôi tay nhận lấy ngọc tỷ.

Không đợi Hàn Tín đem ngọc tỷ Tần Vương đặt lên bàn, Lâu Kính đã sớm nhận lấy, tỉ mỉ quan sát tám chữ tiểu triện trùng điêu khắc ở mặt trước, Lâu Kính gật gật đầu với Hàn Tín, gương mặt trắng bệch của Hàn Tín lập tức ửng hồng, Hàn Tín không thể không kích động, ngọc tỷ Tần Vương, đây là ngọc tỷ Tần Vương mà chư hầu trong thiên hạ đều mơ ước có được!

Chương 198: Tham Vọng Của Hàn Tín

Vũ Thiệp sau khi bộc lộ rõ ý đồ dâng ngọc tỷ Tần Vương rồi rời đi, hắn quả thực rất biết chọn thời điểm cáo từ.

Về phần ngọc tỷ hiển nhiên được giữ lại, vẫn còn để trên chiếc kỷ trượng trước mặt Hàn Tín. Dưới ánh đèn dầu rọi xuống, phản chiếu những tia sáng lóng lánh làm chói cả mắt, khiến mí mắt y nheo lại.

Sự kích động ban đầu của Hàn Tín khi có được Ngọc Tỷ đã dần dần lắng xuống.

Lúc Hàn Tín bình tĩnh lại, trong đầu lập tức nảy sinh một vấn đề nan giải, chính là xử lý Ngọc tỷ này như nào? Là dâng tặng cho Hán vương hay là giữ làm của riêng

Theo lý Hán Vương đứng đầu các chư vương, lẽ ra Hàn Tín phải dâng ngọc tỷ cho y.

Nhưng mà, Hàn Tín không thể lừa dối chính bản thân y, dụng tâm trong lòng y đã bộc lộ, trong đầu y luôn có một âm thanh rít gào mạnh mẽ: Nam tử hán đại trượng phu, chinh phục cả thiên hạ, ra uy trước quần hùng, lưu lại danh tiếng cho hậu thế, phải đạt được thành quả giống như hoàng đế Tần Thủy Hoàng!

Sau một hồi lâu, ánh mắt Hàn Tín cuối cùng dừng lại trên mặt Lâu Kính..

Lâu Kính là người có tài năng, điều này Hàn Tín hiểu rất rõ. Điều Hàn Tín không ngờ, chính là Lâu Kính đã trở thành bậc thầy chiến lược quân sự, tầm nhìn chiến lược của Lâu Kính, tuyệt đối không hề thua kém Úy Liêu.

Lâu Kính dễ dàng đoán được trong lòng Hàn Tín đang do dự, lập tức hỏi:

- Đại Vương, Người muốn kẻ khác nắm giữ vận mệnh của mình hay trở thành hoàng đế nắm giữ vận mệnh kẻ khác?

Lâu Kính lời lẽ lợi hại, bỗng nhiên nêu ra sự khác biệt giữa hoàng đế với các nước chư hầu. So với khi xưa Khoái Triệt dùng tướng mệnh thuyết phục Hàn Tín còn cao minh hơn nhiều. Khoái Triệt nói phần nhiều dựa vào lý luận huyền học, nhưng mà Hàn Tín là một nhà binh gia, tất nhiên Hàn Tín không tin tưởng vào huyền học. Còn những lời Lâu Kính nói, đúng phải tâm ý Hàn Tín.

Lâu Kính tâm tư rất rõ ràng, nếu như người chấp nhận làm một nước chư hầu, vậy hãy nhanh chóng mang ngọc tỷ dâng tặng Lưu Bang, tuy nhiên sau này người khó được sống yên ổn. Nếu như người muốn làm Hoàng đế nắm giữ thiên hạ, vậy chớ giao nộp ngọc tỷ, hãy giữ lại bên mình.

Hàn Tín ngắm nghía ngọc tỷ để trên chiếc kỷ trà, nét mặt liên tục biến đổi. Hiển nhiên, trong chốc lát không thể đưa ra quyết định.

Lâu Kính lặng lẽ rời khỏi đại trướng, những gì cần nói hắn cũng đã nói, còn quyết định thế nào là phụ thuộc vào chính bản thân Hàn Tín. Hắn không thể, cũng không có quyền quyết định thay y, tất nhiên trong lòng Lâu Kính luôn hy vọng Hàn Tín đừng giao nộp ngọc tỷ, một ngày nào đó nếu như Hàn Tín thống nhất thiên hạ, hắn là người đầu tiên có thể trở thành thừa tướng nước Tề!

Ngoài thành Bộc Dương, Tào Tham chỉ huy hai vạn đại quân chuẩn bị đi tới.

Trong lúc đang hành quân, bỗng nhiên từ phía sau một con khoái mã chạy như tên bay tiến tới, Tào Tham vội quay đầu nhìn theo, đó chính là con trai trưởng của Tào Tham giữ chức Túc Vệ Lang Tướng bên cạnh Tề Vương là Tào Chu.

Hàn Tín có chủ ý, lựa chọn các đại thần thân tín bên mình, con trai trưởng của Lâu Kính giữ chức Túc Vệ Lang Tướng Quân, ngoại trừ con trai trưởng của Tào Tham là Tào Chu, con trai trưởng của Tướng Quốc Vương Lăng tức Vương Kỵ cũng giữ chức túc vệ lang tướng.

- Chu nhi?

Tào Tham nhíu mày hỏi:

- Ngươi tơi đây làm gì?

Tào Chu xoay người xuống ngựa, chắp tay thi lễ trước Tào Tham nói:

- Phụ thân, Đại Vương có lệnh, người lập tức phải dẫn quân trở về Bác Dương.

- Hả? Quay trở về Bác Dương?

Tào Tham nghe vậy ngây người ra, không tin nói:

- Chu nhi, ngươi nói bậy cái gì vậy?

Tào Chu thở dài, nhìn các chư tướng hai bên, tiến lên nhẹ giọng nói:

- Phụ thân, chuyện này không thể nói?

Tào Tham hiểu ý, lệnh cho các chư tướng lùi lại phia sau, bấy giờ mới hỏi:

- Chu Nhi, rốt cuộc có chuyên gì xảy ra, đột nhiên Đại Vương hạ lệnh lui binh là cớ làm sao?

Tào Chu nói:

- Phụ thân, Hạng Trang mang ngọc tỷ nước Tần dâng tặng cho Đại Vương!

- Vậy Sao?

Tào Tham nghe vậy kinh hãi, rốt cuộc Hạng Trang cũng mang ngọc tỷ dâng cho Tề Vương sao?

- Hèn chi Tề Vương đột nhiên lệnh ta lui binh, hóa ra là có được ngọc tỷ!

Tuy nhiên, việc này đối với Tào Tham mà nói thực sự chẳng có gì tốt đẹp, Tề Vương có được ngọc tỷ giữ kín không muốn nói ra, phần lớn y không muốn giao cho Hán Vương, Hán Vương biết tin, tất nhiên sẽ phái người đến đây uy hiếp, tới khi đó Tào Tham cùng Vương Lăng tự nhiên không biết làm thế nào cho phải?

Tào Chu nhẹ giọng nói:

- Phụ thân, có nên phái ngươi báo tin cho Hán Vương hay không?

Tào Tham lắc đầu, hạ giọng nói:

- Chu nhi, làm sao ngươi biết được chuyện này?

Tào Chu nói:

- Lúc Sở quân dâng tặng ngọc tỷ, cũng khi đó tới lượt hài nhi trong coi vương phủ, cho nên nghe trộm được vài lời, tuy nhiên hài nhi cũng không tận mắt trông thấy

Tào Tham nói:

- Nhất định đấy là ngọc tỷ Tần Quốc, nếu không thì Tề Vương tuyệt đối sẽ không thay đổi chủ ý giữa chừng, rút quân trở về Bác Dương.

Nói đến đấy thì dừng lại, cốt yếu Tào Tham căn dặn Tào Chu:

- Hà nhi hãy nhớ kỹ, coi như ngươi chưa từng nghe nói về việc ngọc tỷ, hơn nữa càng không được nói việc này với bất cứ kẻ nào, biết không?

Tào Chu nghiêm nghị nói:

- Phụ thân, vậy còn Hán Vương...

- Ngươi cũng đừng quan tâm tới chuyện này, ta tự có cách giải quyết.

Tào Tham khoát tay áo, trong lòng than thở, Hán Vương nhân nghĩa, lại là chư vương đứng đầu trong thiên hạ, nguyên là có quyền làm chủ thiên hạ, nhưng mà bây giờ Tề Vương có được ngọc tỷ Tần vương, sau này thế tức khắc biến đổi khó lường, mà Tào gia...cũng nên thật trọng lựa chọn.

Định Đào, hoàng cung Lương Vương.

- Ngươi nói cái gì?

Bành Việt mắt trợn trừng hướng thẳng về phía Bành Minh, không thể tin nổi.

- Đại quân Tề quốc đã quay về sao?

Bành Minh gật đầu, trầm giọng nói:

- Thúc phụ, Thượng Tướng Quân Tào Tham của Tề quốc dẫn hai vạn đại quân tiên phong đã tới ngoại thành Bộc Dương, mọi chuyện êm đẹp, bỗng nhiên bọn họ quay về phía đông trở về, bây giờ mọi chuyện cần phải xem xét.

- Vậy có chuyện gì xảy ra chăng?

Bành Việt chau mày, khó hiểu nói:

- Mọi chuyện đang tốt đẹp, tại sao lại rút quân?

Cũng khó trách Bành Việt không hiểu, bởi việc này không giống với phong cách làm việc của Hàn Tín à? Hàn Tín từ xưa đến nay đối nhân xử thế hết mực trung hậu, vả lại rất coi trọng tín nghĩa. Dựa vào mối quan hệ giữa hắn và Lưu Bang lúc này, như thế hắn không nên đầu voi đuôi chuột mới phải? Chẳng nhẽ trong chuyện này có điều bí ẩn? Ví như lúc này Hán Tín cùng Hạng Trang đang ngầm cấu kết với nhau?

Bành Minh ấp úng nói:

- Thúc phụ, không phải Hàn Tín nhận được thứ gì đó từ Hạng Trang chứ?

Bành Việt càng nghĩ càng cảm thấy việc này rất có khả năng, ngay lập tức lửa giận bốc lên.

Lúc này, Bành Việt bỗng nhiên gạt bỏ cơn phẫn nộ sang một bên, dường như hắn đang âu yếm bảo bối bị Hán Tín cướp đi.

Thình Thịch! Bành Việt dùng một quyền thật mạnh đấm xuống, ngay tức khắc cái bàn vỡ nát hiện ra trước mắt. Lúc này, tự mình cố gắng hết sức kiềm chế cơn phẫn nộ, đồng thời xua tay nói:

- Không có việc gì, quả nhân không có việc gì.

Tiếng nói chưa dứt lời, môn hạ của Hề Ý bỗng nhiên đến bẩm báo:

- Đại vương, Sở Vương sai Võ Thiệp sang cầu kiến.

- Võ Thiệp?

Bành Việt vừa có đè nén cơn thịnh nộ, nhất thời lại bốc lên, lập tức cả giận nói:

- Thằng nhãi này to gan thật, rốt cuộc cũng dám tới yết kiến quả nhân sao?

Bành Minh đằng đằng sát khí nói:

- Thúc phụ, chi bằng nhân cơ hội này giết hắn đi!

Hề Ý cả kinh, nói:

- Đại Vương, ngàn vạn lần không được giết sứ giả.

Bành Việt hừ một tiếng, căn dặn Bành Minh nói:

- Bỏ đi, mời Võ Thiệp tới đây, không nên thất lễ!

Vâng!

Bành Minh hô lớn đồng ý, lĩnh mệnh đi. Một lúc sau, liền dẫn Võ Thiệp vào giữa cung điện.

Thấy Bành Việt, ban đầu Võ Thiệp vái chào hời hợt, mỉm cười nói:

- Lương Vương, hy vọng người vẫn khỏe từ khi chúng ta chia tay?

- Hừ!

Bành Việt hừ một tiếng, cơn giận lúc nãy còn lưu lại bỗng nhiên tan biến, nói:

- Thật là hiếm có, khi được Ngô Dị tiên sinh nhớ tới quả nhân.

Đối với việc Võ Thiệp mạo danh Ngô Dị, gây chia rẽ hai quân Hán, Lương dẫn đến hỗn chiến tại Ngao Thương, Bành Việt vẫn canh cánh trong lòng. Từ ngày hắn khởi binh ở Dã Trạch tới nay rất ít khi mắc phải sai lầm, tuy nhiên Bành Việt cũng phải thừa nhận, tên tiểu tử Võ Thiệp thật có tài ăn nói. Lúc này, chính bản thân bị tên tiểu tử này xúi giục.

Bành Việt nộ vẻ phẫn nộ, nhưng Võ Thiệp không xem trọng nói:

- Lương Vương phong thái bây giờ còn hơn xưa.

Bành Việt lắc đầu, lại giả vờ cả giận nói:

- Võ Thiệp tiên sinh, ngươi không sợ quả nhân giết ngươi?

Võ Thiệp xua tay, mỉm cười nói:

- Có câu nói hai nước giao tranh không chém sứ giả, Đại Vương nếu như muốn bêu danh đồ tể. Nếu như giết tại hạ khiến Đại Vương bớt giận, Đại vương cứ việc giết tại hạ.

- Keng... Tiếng binh khí vang lên chói tai, Bành Minh đã rút kiếm ra.

Bành Việt xua xua tay, nói với Võ Thiệp:

- Tiên sinh tới đây, hẳn không phải cùng quả nhân ôn lại chuyện xưa đấy chứ?

- Lương Vương minh giám

Võ Thiệp chắp tay thi lễ, lại nói:

- Phụng lệnh Thượng Tướng Quân nhà ta, đặc biệt tới Lương quốc dâng tặng đại lễ, mong rằng Lương vương không chê cười.

Nói dứt lời, Võ Thiệp lấy trong ống tay áo một phần danh mục lễ vật, dâng lên Bành Việt.

Bành Việt có phần thuận theo Võ Thiệp, đưa tay nhận lấy danh mục lễ vật, thoáng nhìn qua đột nhiên biến đổi, thất thanh nói:

- Hai nghìn con ngựa tốt, năm nghìn thạch gạo, mười vạn cân thịt khô sao?

Hai bên tả hữu Bành Minh và Hề Ý cũng đầy vẻ kinh ngạc, hai người đều không ngờ đến, Võ Thiệp nhất định tới tặng lễ vật, nhưng không nghĩ y tặng lễ vật lớn như thế!

Bành Việt lấy lại bình tĩnh, nói rằng:

- Võ Thiệp tiên sinh, lễ vật như vậy chẳng phải quá lớn sao? nguồn TruyenFull.vn

- Không lớn, không lớn.

Võ Thiệp khoát tay, điềm đạm nói:

- Vốn cũng là tấm lòng chân thành của Thượng Tướng Quân nhà ta, chỉ mong muốn từ nay về sau Sở quốc cùng Lương quốc có thể hòa hảo với nhau, không bao giờ phải động tới việc binh đao.

Bành Việt đột nhiên kêu lên một tiếng sầu muộn, nói rằng:

- Ngọc tỷ Tần vương so với đống lễ vật này, quả thực chẳng thấm vào đâu.

Võ Thiệp tim đập nhanh hơn, quả nhiên tất cả không nằm trong dự liệu của quân sư, ngay lập tức vờ lấy làm kinh ngạc, nói:

- Lương Vương, làm sao người biết được...

Nói được nữa lời, Võ Thiệp đột nhiên bừng tỉnh, nhanh chóng ngừng lại không nói nữa, ngay lập tức chuyển sang chuyện khác:

- Lương Vương, tại hạ không biết người đang nói gì, ngọc tỷ nào cơ?

- Tiên sinh đã rõ, cần gì phải làm ra vẻ hồ đồ thế sao?

Bành Việt nhìn dáng vẻ của Võ Thiệp, trong đầu càng chắc chắn rằng, thực sự Hạng Trang đã tặng ngọc tỷ cho Hàn Tín, ngay tức khắc nói:

- Ngươi quay về nói lại với Hạng Trang, nếu muốn Lương Sở hai nước hòa hảo, cũng không phải là không được, tuy nhiên, cần thêm ba nghìn con ngựa tốt, tất thảy đủ năm nghìn con!

Chương 199: Lưu Bang Muốn Nằm Gai Nếm Mật

Bảy ngày sau, cầu phao được dựng xong.

Về phía Lương quân nhận đủ năm nghìn con ngựa, năm nghìn thạch ngô, cùng mười vạn cân thịt khô. Quả nhiên Lương quân đã rút khỏi bến Bạch Mã ba trăm dặm, lập tức Sở quân tiến hành vượt sông, đến sông Thủy Nam bắt đầu đi chậm lại, xác định tuyến đường Lương quân, đi thẳng, vượt qua hoàn toàn đất Đại Lương. Đến đấy men theo hào rộng thẳng xuống Cửu Giang.

Trông thấy đoàn kỵ mã Sở quân ào ạt kéo đi, Thượng Tướng Quân Lưu Khấu của Lương Quốc nét mặt đầy ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, ngưỡng mộ cũng chỉ ngưỡng mộ, bất luận thế nào đi nữa Lưu Khấu cũng không dám ngông cuồng mà làm bậy. Trước khi Sở quân chưa vượt qua cầu phao, Lương quân dựa vào sông nước hiểm yếu, hoàn toàn có thể lật lọng mà tập kích quân Sở, bây giờ toàn bộ Sở quân đã vượt sông, chỉ dựa vào Lương quân ở doanh trại Hà Đông tuyệt đối không đánh lại Sở quân, trừ khi Bành Việt điều động toàn bộ quân đội.

Tuy nhiên khi đó, e rằng Sở quân đã vượt xa Cửu Giang.

Sở Quân cưỡi ngựa, Lương quân chạy bộ làm thế nào có thể đuổi kịp được?

Hiện tại Sở quân men theo hào sâu thẳng xuống Cửu Giang. Lúc này, chuyện ngọc tỷ rơi vào tay Hàn Tín rốt cuộc cũng bị bại lộ; không chỉ có Hoài Nam Vương Anh Bố, Cửu Giang Quận Thủ Chu Ân, Hành Vương Ngô Nhuế đã biết tin, mà ngay cả Lưu Bang ở mãi tận Quan Trung xa xôi cũng đã biết. Lưu Bang hiểu rất rõ, Hạng Trang dùng ngọc tỷ Tần Vương cùng ngựa và lương thực đổi lấy đường đi, ngay tức khắc sẽ quay về Giang Đông.

Tại Trường Lạc, trong cung Vĩnh Thọ, Lưu Bang đang nổi trận lôi đình, bởi trong lòng Y được không vui, ngay cả Thích phu nhân được Y sủng ái nhất cũng bị Y quở mắng một hồi. Đúng lúc này,Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình cùng nhau tiến vào cung Vĩnh Thọ, trông thấy mắt Thích phu nhân đỏ hoe, hiển nhiên vừa mới khóc. Đứng trước ba người, Lưu Bang nét mặt đầy vẻ sầu bi, lập tức cho Thích phu nhân ra ngoài.

- Ta muốn giết Hàn Tín, Ta muốn giết tên vô lại Hàn Tín!

Lưu Bang gào thét dữ tợn, hai tay khua khua, vô ý ống tay áo làm lộ ra bàn tay khô héo, trên mu bàn tay gân xanh nổi lên như con giun đang bò, còn sắc mặt Lưu Bang xanh xao ủ rũ,. Quả nhiên trong thời gian đam mê tửu sắc, thân thể y giường như chỉ còn da bọc xương.

Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình liền không khỏi chau mày suy nghĩ, thiên hạ chưa bình ổn, Hán Vương đã đam mê tửu sắc, đối với Hán quốc mà nói không phải là chuyện tốt, xem ra cần phải kịp thời thức tỉnh Đại Vương, khiến y rời xa tửu sắc, phấn chấn trở lại, bằng không, vận mệnh đại Hán sẽ lâm nguy.

Gào thét đã nửa ngày, Lưu Bang quay đầu nhìn Tiêu Hà hét lớn:

- Tiêu Hà, bất kể ngươi dùng cách nào, lập tức thu gom cho quả nhân mười vạn thạch lương thực, quả nhân đích thân dẫn hai mươi vạn đại quân chinh phạt Hàn Tín, lấy lại tỷ ngọc bị tên thất phu Hạng Võ cướp đi trong tay quả nhân. Tên tiểu tử Hàn Tín có được ngọc tỷ, dám cả gan giữ làm của riêng ư?!

Tiêu Hà cười khổ, đừng nói mười vạn thạch lương thực, mà hiện tại một vạn thạch hắn kiếm cũng không ra.

Trương Lương thở dài, trầm tĩnh khuyên nhủ:

- Đại Vương, người tin người có thể đánh bại Hàn Tín sao?

- Ta...

Lưu Bang nhất thời nghẹn lời, một lúc lâu mới nói:

- Đánh không thắng cũng phải đánh, quả nhân nuốt không trôi. Tên tiểu tử Hàn Tín, nếu không phải trước kia quả nhân tán thưởng hắn, coi trọng hắn, phong hắn làm tướng quân, giao binh, giao tướng cho hắn; để hắn Bắc phạt các nước Hàn, Tề, Yên, liệu hắn có thể được như ngày hôm nay sao? Đúng là thằng tiểu nhân vong ân phụ nghĩa!

Tiêu Hà lắc đầu, không đồng tình, nói:

- Đại vương, dù sao cũng chỉ là tin đồn, nếu như Tề Vương thực sự có ngọc tỷ trong tay, tại sao hai vị đại nhân Tào Tham, Vương Lăng tới nay vẫn chưa hề có tin tức báo về?

- Tuyệt đối không phải tin đồn!

Lưu Bang đột nhiên giơ tay, kiên quyết nói:

- Về tính cách lão Bành, ta hiểu rất rõ, y nói ngọc tỷ nằm trong tay Hàn Tín, nhất định là ngọc tỷ đã nằm trong tay Hàn Tín. Với tính cách của Bành Việt, y tuyệt đối không bịa đặt hãm hại Hàn Tín, chuyện này quả nhân có thể tin tưởng!

Trương Lương, Trần Bình cũng khẽ gật đầu, trong lòng chỉ sợ ngọc tỷ thực sợ đã rơi vào tay Tề Vương.

Về phía Tào Tham, Vương Lăng lòng giữ không vững đã bị đã động. Dù sao hiện tại, hai người cũng là bề tôi dưới trướng Hàn Tín.

Trương Lương trầm ngâm suy nghĩ, tiến lên nói rằng:

- Đại Vương, người có còn nhớ không. Khi xưa Tề vương đánh tan Điền Quảng, dâng tấu chương xin được phong làm Tề Vương?

Lưu Bang nói:

- quả nhân không nhớ sao được, hồi đó nếu không có ngươi cùng Trần Bình can ngăn, quả nhân...

Lưu Bang đang nói đột nhiên dừng lại, dường như Y phần nào hiểu được ngụ ý của Trương Lương.

Ban đầu Hàn Tín cầu xin sắc phong làm Tề Vương, bất luận Lưu Bang có ưng thuận hay không, hắn cũng đã có chủ ý tự xưng làm Tề Vương, rõ ràng Hàn Tín không chấp nhận làm phận bề tôi. Cho nên mới dâng tấu chương xin sắc phong làm Tề Vương, nếu như Lưu Bang ưng thuận, mọi chuyện đều êm đẹp; nếu như Lưu Bang không ưng thuận, như vậy cũng là Lưu Bang tự làm khó mình, Hàn Tín cũng không bị nguyền rủa là kẻ vong ân phụ nghĩa.

Bây giờ Hàn Tín có được ngọc tỷ trong tay nhưng giữ kín không nói ra, cũng không nghĩ bị Lưu Bang vạch mặt.

Nếu như lúc này, Lưu Bang sai người đến uy hiếp hoặc xuất quân thảo phạt Tề quốc. Đó cũng chính là Lưu Bang chủ động bức bách, khi đó Hàn Tín có thể yên tâm khởi binh chống lại Lưu Bang, thậm chí... Tự mình xưng đế, hơn nữa không phải là kẻ chủ động khơi mào chiến tranh, nhưng nếu Lưu Bang động thủ, dĩ nhiên Hàn Tín cũng không nương tay.

Lửa giận trong lòng Lưu Bang dần dần dịu đi, lập tức thất thanh nói rằng:

- Tử Phòng, ý của ngươi là muốn quả nhân khoanh tay đứng nhìn, giả câm giả điếc coi như không có chuyện gì sao?

Trương Lương nói:

- Trừ khi đại vương lên làm vương Quan Trung.

Trong giây lát hai bên tả hữu Tiêu Hà, Trần Bình vểnh tai lắng nghe, bọn họ đều muốn nghe Lưu Bang trả lời như thế nào?

Ngộ tính chính trị của Lưu Bang tuyệt đối không ai bằng. Y cảm nhận được không khí khác thường trong cung Vĩnh Thọ, ngay tức khắc rút bảo kiếm, chém chiếc bàn trước mặt ra làm hai, lạnh lùng nói:

- Đại trượng phu sống ở trên đời, há lại không thể ứng biến trong mọi tình cảnh sao? ba thước kiếm trong tay, thống lĩnh trăm vạn quân, chinh phục thiên hạ, thôn tính tứ hải!

- Nói rất hay

Tiêu Hà khen:

- Chúa công, tất nhiên phải như thế!

Trương Lương, Trần Bình cũng thầm thở phào, xem ra hùng tâm tráng trí của Hán vương vẫn không hề mât, chỉ cần Hán vương vẫn còn dũng khí, mọi chuyện đều không phải bàn! Mặc dù lúc này QuanTrung đang hỗn loạn, thế nhưng không quá ba năm cục diện sẽ thay đổi, hơn nữa hoàn toàn đổi mới. Còn như quá ba năm, bấy giờ Hán quốc sẽ có được một đội kỵ quân vững mạnh!

Lưu Bang dường như bị kích động, hoặc là Y đã nhận ra, nếu như vẫn còn đam mê tửu sắc, không chỉ thân thể tùy tụy. E rằng các đại thần Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình cũng sẽ xa rời, liền nói tiếp:

- Quả nhân đã quyết định, ngày mai rời khỏi cung Trường Lạc, đến đại doanh Lũng Tây cùng tướng sỹ đồng cam cộng khổ!

- Đại vương anh minh!

Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình chắp tay thi lễ.

Tại Bành Thành, trong cung Hoài Nam vương.

Đêm khuya yên tĩnh, Hoài Nam Vương Anh Bố cùng Tướng Quốc Khoái Triệt không sao chợp mắt.

Giữa năm ngoái, Hoài Nam Vương Anh Bố nghe sáng kiến của Khoái Triệt, nhân lúc quân Hán trở về Quan Trung, quyết định xuất quân, cướp đoạt Tiết Quận, Đông Hải, Tứ Thủy trong tay quân Hán. Đến bây giờ, nửa năm đã trôi qua, đại quân của Anh Bố cơ bản đã khống chế được cục diện, quân Hán vốn đóng quân ở tại ba quận cũng đa phần bị chiêu hàng.

Khoái Triệt nói:

- Đại Vương, quả thực không ngờ Hạng Trang trở về nhanh như vậy.

- Đúng vậy.

Anh Bố gật đầu, bùi ngùi nói:

- Quả nhân vốn tưởng rằng Hạng Trang sẽ không có khả năng quay về vùng Trung Nguyên được, không ngờ mới được thời gian nửa năm mà y đã trở lại rồi, lại còn mang theo mấy vạn kỵ quân, quả thật không thể tin được! Người này, rốt cuộc phải làm sao bây giờ?

Khoái Triệt nói: - Đại Vương, Hạng Trang một khi quay về, áp lực nước Hoài Nam chúng ta vô cùng to lớn.

Nếu như Hạng Trang mang đại quân trở về Giang Đông, một khi tụ hợp đầy đủ bộ cũ cố Sở tại Giang Đông, tiếp theo chắc chắn rằng sẽ dùng binh đao để đối ngoại. Giang Đông cách Cửu Giang, Hoài Nam không xa, nhất thời sẽ trở thành mục tiêu của quân Sở. Hạng Trang dâng tặng ngựa cùng ngoc tỷ, có ý giao hảo với hai nước Lương, Tề. Phần lớn có ý đồ, sau này đánh Hoài Nam và Cửu Giang.

Anh Bố nói:

- Tướng quốc, có đúng là ngươi không hề lo lắng phải không? Ngay khi Hạng Trang trở về Giang Đông, hắn cũng chưa hẳn nắm giữ bộ cũ cố Sở ở Giang Đông. Cục diện Giang Đông lúc này rất phức tạp, một lời khó nói hết. Hạng Quán, Hạng Đà các cứ một phương, ai cũng không phục ai, vừa đúng lúc Hạng Trang trở về, nếu muốn khống chế cục diện, cũng là mộng tưởng hão huyền.

Khoái Triệt nói:

- Vấn đề là, hai quận Đông Hải, Tứ Thủy dưới sự quản lý của Đại Vương vẫn chưa yên ổn, dẹp yên hai quận Đông Hải, Tứ Thủy. Sĩ tộc hào cường ở hai quận này vẫn còn hướng về cố Sở, trong thời gian ngắn muốn sĩ tộc hào cường này quy tâm về ta, chỉ e là không dễ dàng gì. Nếu như Hạng Trang trước khi chỉnh hợp Giang Đông thật tốt mà tại đây đoạt các sĩ tộc hào cường này quy thuận, vậy thì Hoài Nam quốc chúng ta phiền phức rồi.

Anh Bố nói:

- Vậy theo ngươi nói, bây giờ nên làm thế nào? Xuất binh chặn đường giết chết Hạng Trang không được sao? Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Khoái Triệt lắc đầu nói:

- Xuất binh chặn đường Hạng Trang tuyệt đối không được. Trước tiên không biết thắng thua thế nào, mà nếu có thể đánh thắng, e rằng quân đội Hoài Nam của ta cũng thương vong rất nhiều, khi đó khó có thể chỉnh đốn lại cục diện này!

Khoái Triệt ngừng lại một lát, lại tiếp tục nói tiếp:

- Triệt cho rằng, Đại Vương chỉ cần châm lửa, khiến cho cục diên Giang Đông càng thêm rối loạn là được!

- Hả?

Anh Bố nói:

- Làm thế nào để châm lửa, làm thế nào để cục diện Giang Đông trở nên rối loạn?

Khoái Triệt vuốt cằm, thấp giọng nói:

- Đại Vương, người quên rồi sao. Trong đại lao Bành Thành có giam giữ phạm nhân.

- Phạm nhân?

Anh Bố trong đầu vẫn không hiểu nói:

- Đại lao Bành Thành có trên trăm phạm nhân, Tướng Quốc muốn nói tới người nào?

Khoái Triệt nói:

- Chính là Hạng Tha Quận trưởng quận Tứ Thủy của cố Sở, người này có địa vị rất cao trong họ Hạng, cũng rất có danh vọng, nếu như Đại Vương đuổi hắn về Giang Đông, ắt cục diện Giang Đông càng trở nên phức tạp! Cứ như vậy, khi Hạng Trang quay trở về Giang Đông, nếu Hắn muốn nắm đại cục trong tay, tất phải nỗ lực và nỗ lực hơn nữa, cũng phải hao tổn thêm thời gian lâu hơn.

- Thật là kỳ diệu!

Anh Bố vỗ tay khen hay, liền ngẩng đầu lên hô lớn:

- Người đâu!

Lập tức có một thân binh đi vào, chắp tay thi lễ, nói:

- Đại nhân có chuyện gì sai bảo?

- Đi.

Anh Bố phất tay, cao giọng nói:

- Lập tức vào đại lao thả Hạng Tha Quận trưởng quận Tứ Thủy Cố Sở, cho hắn tắm rửa sạch sẽ, thay y phục chỉnh tề. Phái năm trăm tinh binh, hộ tống hắn trở về Giang Đông!

- Vâng!

Tên thân binh tuân lệnh hô lớn, lĩnh mệnh đi.

Chương 200: Ta đã trở về rồi

Sâu trong Đại Biệt Sơn, doanh trại quân Sở.

Đại bản doanh đã được xây dựng thêm, số lượng của lều trại, phòng gỗ đã tăng lên hơn hai nghìn gian.

Lúc này, trước các lều tranh và gian nhà gỗ đều bày ra những guồng quay tơ, một đám tì nhân từ từ kéo guồng quay, đem những bó đay quay thành sợi rồi dệt lên những mảnh vải đay.

Có không ít đám trẻ con tầm ba, năm, bảy, tám tuổi đang nô đùa, chạy nhảy.

Trên thao trường phía trước đại bản doanh, hơn năm trăm thiếu niên tầm mười tuổi đang cầm kiếm trúc mâu mộc luyện tập trận pháp mấy chục lão binh tay chống gậy gỗ đứng bốn phía khiển trách, chỉ dạy. Đôi khi còn giơ gậy đánh vào những thiếu niên vô tình đi nhầm phương hoặc phản ứng chậm.

Tại một lòng sông không xa doanh trại, đã mở ra những ruộng nước lớn, lúa trong ruộng cũng đã được thu hoạch, giờ chỉ còn sót lại những bãi cỏ dại, những đống rơm khô. Chờ tới mùa xuân năm sau, cỏ dại sẽ bị đốt sạch, chuẩn bị tưới tiêu, bón phân vào ruộng.

Còn lòng chảo giữa hai sườn dốc thoải bên trên, những ruộng cạn cũng đã được khai phá, những ruộng cạn này cũng chỉ còn cỏ dại, dễ đoán, hoa màu nơi đây cũng đã được thu hoạch.

Bất ngờ, phía sơn khẩu ngoài tháp quan sát vang lên tiếng kèn trầm thấp. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Chỉ trong chốc lát, đám trẻ con hò hét bám theo những người trong doanh trại chạy ra ngoài, sau viên môn, một đám trẻ con chừng năm tới bảy tuổi đang tụ tập vỗ tay, vui đùa ầm ĩ như ong vỡ tổ, những thiếu niên đang tập luyện trên thao trường cũng không dám có hành động gì khác thường.

-Tất cả bình tĩnh, tiếp tục luyện tập!

Vài thiếu niên lộ rõ vẻ mặt thất thần, liền bị đánh một roi vào lưng, đau tới nỗi y chỉ có thể khẽ nhếch miệng nhe răng, sau đó tất cả lấy lại tinh thần, theo khẩu lệnh của vị lão binh tiếp tục thao luyện.

Đám trẻ con chưa kịp chạy ra tới sơn khẩu, thì bên ngoài sơn khẩu đã xuất hiện một đám người đông nghìn nghịt.

Đó là một đội ngũ do hơn ba trăm gã đàn ông trưởng thành, cộng thêm hơn năm trăm thiếu niên mười năm, mười sáu tuổi hợp thành. Hơn ba trăm gã đàn ông kia trong tay cầm dụng cụ săn bắn, trong đó hơn trăm người đang khiêng đầu lợn rừng, gấu chó, nai, thỏ hoang và những thú rừng khác, còn hơn năm trăm thiếu niên người trên tay cầm trường cung, người cầm giáo dài.

Đi trước đám người đó là một gã râu quai nón thân cao tám thước.

Gã này chẳng phải ai khác, chính là Tây Sở Quốc đại tướng quân Chung Ly Muội-người mà Hạng Trang giữ lại đại bản doanh để chăm sóc năm nghìn tướng sĩ, trẻ em và phu nhân Ngu Cơ. Sau khi Hạng Trang dẫn ba nghìn lão binh đi khỏi, chỉ để lại cho Chung Ly Muội hơn năm trăm binh sĩ bị trọng thương hoặc lão binh già yếu, ngoài ra cũng chỉ có đám trẻ con này, những ngày qua quả thật là khó khăn.

Tuy nhiên, không cần biết khó khăn ra sao, sống chết như thế nào, đã hơn một năm nay, ngoài việc bị bệnh dịch chết thì chưa có người phụ nữ và trẻ con nào bị đói chết.

Chung Ly Muội dẫn theo hơn ba trăm lão binh và hơn năm trăm thiếu niên đi vào trong sơn khẩu, trong nhà tranh dọc bờ sông bên núi trúc kia bỗng xuất hiện những thanh niên trai tráng, người cầm đầu chẳng ai khác mà là Ngu Tử Kỳ, tay trái y cầm thanh hoành đao chưa rèn xong, tay phải thì cầm cây thiết chùy.

Ngu Tử Kỳ vì đánh lạc hướng đám quân truy binh nhà Hán mới rơi vào vòng vây, cuối cùng năm trăm bộ khúc đều chết sạch, y chỉ có thể dẫn hơn mười thân binh trốn vào hang động bí mật này mớimay mắn giữ được tính mạng. Sau này khi Hạng Trang dẫn quân nhập quan, Lưu Bang điều quân chủ lực trở về ứng cứu, Ngu Tử Kỳ mới có cơ hội đưa thân binh của mình trở lại đại bản doanh của Đại Biệt Sơn.

Nghênh đón Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ cười nói:

-Chung Ly huynh, lần này thắng lợi cũng không ít nhỉ, haha!

Chung Ly Muội tiến lên vỗ vỗ vai Ngu Tử Kỳ, nói:

-Tử Kỳ, lần này vất vả cho ngươi rồi, từ khi ngươi quay lại, các huynh đệ đã biết dùng hoành đao, đầu mâu và các vũ khí khác, đến đi săn thú rừng cũng đơn giản hơn nhiều rồi, ha ha!

Dứt lời, Chung Ly Muội chỉ vào đầu một mãnh hổ nói:

-Ngươi xem, đến mãnh thú như vậy cũng có thể săn được rồi.

Lúc này, đám trẻ con cũng đã đi tới nơi, Ngu Tử Kỳ xoa xoa đầu một đứa trẻ, nói:

-Tối nay, các con lại có thịt ăn rồi.

Còn chưa dứt lời, phía sơn khẩu lại vang lên tiếng kèn báo, hơn nữa tiếng kèn lần này khác hẳn so với âm thanh trước đó, vừa rồi tiếng kèn còn thoải mái tùy ý, còn lúc này tiếng kèn lúc trầm lúc bổng, chỉ nghe thôi cũng thấy rõ sát khí căm căm rồi.

Sắc mặt Chung Ly Muội đột nhiên biến đổi, quay đầu thét lớn:

-Xếp thành hàng, xếp thành hàng mau.

Nhận lệnh, hơn trăm lão binh ném con mồi trên vai xuống đất, dùng tốc độ nhanh nhất chỉnh đốn đội binh đội ngũ trước mặt Chung Ly Muội, hơn năm trăm thiếu niên mười năm mười sáu tuổi kia cũng tiến lên, phía sau hơn ba trăm lão binh cũng xếp thành một hàng ngũ chỉnh tề khác.

Trong chốc lát, mấy chục lão binh cầm trượng quanh sàn vật cũng chạy lại, năm trăm thiếu niên đang thao luyện kia cũng xếp thành một đội quân nữa, thế nhưng đám thiếu niên này vẫn còn chưa trưởng thành, ai nấy đều tỏ rõ vẻ mặt lo lắng, đương nhiên cũng có không ít người không có đầu óc kêu lên phấn khích.

Ngoài sơn khẩu, tiếng kèn ở trạm quan sát vẫn vang lên đều đều, tiếng kèn trầm thấp vang xa tận chân trời.

Bỗng nhiên, Chung Ly Muội dường như nghe thấy một tiếng vang, lập tức y quay đầu đưa mắt về phía Ngu Tử Kỳ.

Ngu Tử Kỳ mang theo hơn trăm thợ rèn cầm trên tay thiết chùy đứng thành một đội ngũ, thấy ánh mắt trưng cầu của Chung Ly Muội, y gật gật đầu, trầm giọng nói:

-Kỵ binh, là kỵ binh.

-Kỵ binh?

Chung Ly Muội tỏ rõ lo lắng, tên nghịch tặc Chu Ân cuối cùng cũng không kiềm chế được sao?

Lại nói tiếp, Chu Ân sớm biết đại bản doanh của quân Sở ở sâu trong núi Đại Biệt Sơn, bởi vì Chung Ly Muội đã nhiều lần dẫn người mang lợn rừng, nai và những con mồi khác đi tới An Phong, Lục huyện để đổi lấy lương thực. Có một thời gian, xung quanh doanh trại cũng xuất hiện những dấu hiệu khả nghi, tiều phu thường xuyên lui tới, Chung Ly Muội sớm đoán đó là thám tử do Chu Ân phái tới.

Khiến người ta nghi ngờ nhất chính là, Chu Ân vẫn chưa đưa quân đội tiến vào trong núi quét sạch quân Sở.

Tuy nhiên, hiện tại Chu Ân cũng đã không kiềm chế được, xung quanh tuy rằng cũng có hơn chục sơn tặc đạo phỉ, nhưng chúng cũng chưa từng dám tới trêu chọc quân Sở, hơn nữa, sơn tặc thì làm gì có kỵ quân, chỉ có tên nghịch tặc Chu Ân mới có kỵ binh mà thôi! Chu Ân, ngươi rốt cục muốn động thủ rồi sao?

Bầu không khí mỗi lúc một căng thẳng, tiếng kèn ngoài sơn khẩu bất ngờ nhỏ dần rồi chấm dứt.

Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ và những lão binh có kinh nghiệm lập tức trong lòng lo sợ, có thể hiểu, quân canh gác trên đài quan sát đã bị phản quân của Chu Ân bắn chết!

Sau một hồi, tiếng ngựa hí ngoài sơn khẩu dội tới mỗi lúc một gần.

Ngay sau đó, một con tuấn mã tuyết ô truy xông ra từ vách đá phía bên ngoài sơn khẩu, nhìn con ngựa có vẻ quen thuộc…Chung Ly Muôi, Ngu Tử Kỳ cùng với những lão binh dường như bị tác động dữ dội, đây là???

Đây chính là tuấn mã do đương kim Thượng Tướng Quân cưỡi.

Giờ khắc này, Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ cùng với tất cả quân Sở lão binh trong lòng đều băn khoăn lo hãi, chẳng lẽ Thượng Tướng Quân đã bị hại? Bằng không, sao ngựa của người lại xuất hiện ở đây?

Hay là, Thượng tướng quân đã dẫn quân đánh quay về Cửu Giang?

Lúc này, đám kỵ binh từ sau tuấn mã tuyết ô truy đã nghìn nghịt kéo tới.

Ngay sau đó, kỵ sĩ trên Ô Truy đạp tuyết đi trước giơ tay ra lệnh tiến lên, đông đảo kỵ binh phía sau liền hướng về phía quân Sở mà tiến tới.

Thời gian chưa bao giờ diễn ra chậm như thế này.

Chỉ có một lát mà Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ cũng với tất cả quân Sở lão binh đều cảm giác như đã qua trăm năm vậy, thật là gian nan.

Rốt cục, tuyết ô truy cũng đã gần ngay trước mắt.

-Chung Ly?

Âm thanh uy nghiêm trầm trầm vang lên:

-Tử Kỳ?

Tiếng nói vô cùng quen thuộc, Chung Ly Muội trong lòng chấn động mãnh liệt, ôm quyền định đáp lễ, nhưng làm thế nào miệng cũng không nói lên lời, hai hàng lệ vô thức không thể khống chế được cứ thế mà tuôn ra, ngay sau đó, một nam tử hán lại chẳng khác gì một đứa nhỏ, khóc lớn:

-Thượng tướng quân, người quay lại rồi….

Hạng Trang xoay người trên lưng ngựa, vỗ vai Chung Ly Muội, xúc động nói:

-Trở về rồi, ta trở về rồi…

Lục huyện, phủ Quận Thủ.

Cửu Giang Quận Thủ Chu Ân đang ở trong thư phòng thở dài thở ngắn.

Từ sau khi Hạng Trang mở sông Hoài Thủy, làm ngập Thọ Xuân, Chu Ân đã đem quận trị ở Cửu Giang quận rời về Lục huyện, thế nhưng vẫn chưa ổn. Lúc trước sau khi Lưu Bang dẫn đại quân rời đi, mặc dù cho y lưu lại Cửu Giang quận, nhưng cũng để lại đây hai tên thân binh vô cùng lợi hại là Cận Hấp và Lý Tả Xa.

Cận Hấp, Lý Tả Xa đều có năm nghìn bộ khúc, hai người phân biệt chiếm cứ khu vực phía nam, Lịch Dương cùng với phía đông Khúc Dương, huyện Đông Thành, Chu Ân thật ra nắm trong tay chỉ có An Phong, hai đại huyện ở Lục huyện, cùng với mấy chục cái trấn điện xung quanh, chỉ dựa vào khu vực nhỏ bé ít nhân khẩu này sao nuôi được năm mươi nghìn quân? Đúng là không hề dễ dàng mà!

Dù sao tình hình trong thiên hạ còn chưa rõ ràng, cộng thêm lương thảo không đủ, Chu Ân cũng đâu dám trở mặt Cận Hấp và Lý Tả Xa.

Nhân thời gian này, Cận Hấp, Lý Tả Xa lại tăng cường nhân mã, hiện tại Cận Hấp đã nắm trong tay tám nghìn quân mã, Lý Tả Xa lại lôi kéo được hơn hai mươi nghìn quân sĩ, phần lớn là bại binh nhà Hán trốn chạy tại bờ bên kia sông. Hiện giờ Giang Đông hoàn toàn đã nằm trong sự khống chế của Hạng Đà, Hạng Quán.

Tận mắt thấy thế lực của Cận Hấp, Lý Tả Xa càng lúc càng lớn, Chu Ân lòng nóng như lửa đốt.

Chu Ân đang thở dài, đứa con cả Chu Hoàn bỗng nhiên vội vàng đi vào thư phòng, chắp tay thở dài nói:

-Phụ thân, thám tử hồi báo, Đại Sở Thượng Tướng Quân Hạng Trang đã mang theo năm mươi nghìn đại quân trở về Cửu Giang!

Ngưng lại một chút, Chu Hoàn tiếp:

- Hơn nữa, năm mươi nghìn đại quân tất cả đều là kỵ binh!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau