SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 141 - Chương 145

Chương 141: Trương Lương dùng kế

Trong lúc Lưu Bang đang khiếp sợ, Thích phu nhân đã mặc chỉnh tề từ trong lều ngủ đi ra, trong tay còn cầm thâm y cho Lưu Bang, ngay sau đó còn chu đáo cầm thêm thâm y choàng thêm cho Lưu Bang, hóa ra là Lưu Bang vừa bước nhanh ra ngoài, trên người rõ ràng là trần như nhộng, Hạ Hầu Anh cùng vài thân binh ngoài trướng liếc mắt thấy vật dưới hàng Lưu Bang, liền cụp mắt xuống.

Một lát sau, Trương Lương, Trần Bình cũng trước sau chạy tới, lập tức đoàn người liền kéo nhau vào trong đại doanh.

Còn chưa tới đại doanh quân nhu, Ná Thương đã ủ rũ đón đầu, quỳ gối xuống thỉnh tội: - Đại vương, thần vô năng, thỉnh người trách phạt.

Lưu bang khoát tay áo, kêu lên: - Không nói cái này trước, cứu hỏa trước!

Trần Bình thở dài, nói rằng: - Đại vương, nhìn thế lửa như thế, sợ là không còn cách nào khác để cứu.

Lưu Bang nghe vậy tức cười, lúc này mới phát hiện thế lửa tại đại doanh lương thực đã hoàn toàn không khống chế được, mọi người căn bản là vào không được, còn cứu hoả thế nào? Chỉ là đến lúc này, khí giới công thành trong đại doanh và lương thảo toàn bộ không còn, vậy thì, hơn mười vạn đại quân ăn cái gì? Tiếp theo sẽ dựa vào gì để đánh Hàm Cốc Quan? Đốn củi tạo thang mây sao?

- Lư Quán đâu? Lưu Bang phẫn nộ trong lòng, giận giữ hét: - Tên ngu xuẩn kia đâu?

Ná Thương vội nói: - Hồi bẩm đại vương, tướng quân Lư Quán đã mang theo khúc bộ truy sát tặc binh rồi.

Lư Quán phụ trách cắm trọng đại tướng đại doanh, Lưu Bang có thể mắng y ngu xuẩn, bọn Ná Thương cũng không dám, thậm chí ngay cả Trương Lương cũng không dám to gan chống đỡ, bởi vì Lư Quán và Lưu Bang là bạn bè, hai ngươi không chỉ là cùng quê, hơn nữa còn sinh cùng ngày, từ nhỏ đã cùng nhau chơi đùa lớn lên, trong số tâm phúc của Lưu Bang, Lư Quán chính là tâm phúc số một.

- Tặc binh? Lưu Bang càng nổi giận, nói: - Tặc binh kia rốt cuộc từ đâu mà ra?

Ná Thương không biết nói gì, bởi vì lúc hắn chạy tới, toàn bộ đại doanh lương thực đã biến thành biển lửa.

Tặc binh đánh lén đến đây đã rút lui từ lâu, tuy rằng Lư Quán đã mang binh đuổi theo, nhưng Ná Thương hoài nghi, Lư Quan căn bản là không bắt được hành tung tặc binh, bởi vì tặc binh rõ ràng là có chuẩn bị mà đến, đánh lén đắc thủ liền lập tức rút lui, tuyệt đối không dây dưa, chỉ bằng với đám Lư Quán đầu heo kia, sao có thể bắt được hành tung của tặc binh chứ?

Ná Thương đoán rất chuẩn, chẳng bao lâu sau Lư Quán dẫn theo binh ủ rũ quay về.

Dáng dấp của Lư Quán rất thảm hại, tóc tai rối loạn, trên mặt đen kịt, chiến bào trên người cũng không biết bị vật gì làm xé rách.

Lưu Bang vốn vô cùng giận giữ, nhưng khi hắn thấy Lư Quán thê thảm trở về, liền không tự chủ được nhớ lại lúc hai người còn nhỏ trêu đùa cùng nhau, sau khi lớn lên thì cùng nhau uống rượu vui vẻ, lập tức sẹp đi.

- Ngươi đó, ngươi đó. Lưu Bang vỗ lưng Lư Quán, than thở: - Lần này hại chết quả nhân rồi.

- A Quý, ngươi đánh ta đi.

Lư Quán cười thảm nói: - Ngươi đánh ta, trong lòng ta còn dễ chịu hơn.

- Đánh ngươi cái rắm ý? Lưu Bang kêu lên đau đớn, tức giận nói: - Hay là đem ngươi đi giết, hai trăm cân thịt này cũng chẳng đủ mấy người ăn...

Dừng lại, Lưu Bang lại thở dài: - Haizz, không có khí giới công thành còn có thể tạo thang mây đơn giản, nhưng không có quân lương, thì hơn mười vạn tướng sĩ đói bụng làm sao chiến đấu đây? Dứt lời, Lưu Bang liền dùng ánh mắt cầu xin hướng về hai người Trần Bình và Trương Lương.

Trần Bình thở dài, thấp giọng nói: "Đại vương, tam thập nhị quận đã không còn lương thực để trưng thu rồi, sự việc cho tới lúc này, đại vương đích thân đi một chuyến đến Hà Đông đi, đất Hàn năm ngoài mùa thu hoạch, ứng phó mấy vạn tạ quân lương hẳn là cũng được.

Quận Hà Đông là phong quốc của Hàn Vương Tín, cũng chỉ có Lưu Bang mới có thể lấy được quân lương, người khác đi khẳng định là không được.

- Được rồi. Lưu Bang gật đầu, bất đắc dĩ nói: - Quả nhân đi vào Hà Đông, Trần Bình ngươi cũng đ. Dứt lời, Lưu Bang lại quay đầu lại nhìn chư tướng Chu Bột vừa chạy tới, lại hướng sang Trương Lương nói: - Chư vị tướng quân, Tử Phòng, chuyện đánh Hàm Cốc quan ta xin nhờ các ngươi.

Dứt lời, Lưu Bang mang theo Trần Bình đi.

Chư tướng Trương Lương, Chu Bột đi tiễn Lưu Bang đến bờ sông mới quay lại.

Quay lại đại doanh thì trời đã sáng, Trương Lương lại mời Lư Quán đến đại trướng, dò hỏi: - Lư Quán tướng quân, ngài có thể tỉ mỉ nói tình hình tối hôm qua một chút được không?

- Có gì mà nói chứ? Sắc mặt Lư Quán đen nghiêm lại: - Toàn bộ các mặt đại doanh, căn bản là không thể lọt quân Sở vào tập kích, cho nên ta căn bản không để ý tới, ai ngờ, thật đúng là bị lọt vào đánh lén, con mẹ tên trộm chứ, cũng không biết là tên trộm kia ăn gan hùm gan báo gì mà dám động thủ trên đầu thái tuế.

Trương Lương nhíu mày nói: - Lẽ nào tướng quân cũng không đối mặt với tặc binh đánh lén?

Lư Quán không nhịn được: - Đối mặt thật ra có đối mặt, chỉ là một đám dân đói quần áo lam lũ, cũng không biết là từ đâu xuất hiện ra, tuy nhiên con mẹ nó toàn bộ đều mang theo dầu hỏa mạnh, bọn chúng thấy đông thì rút lui, sau đó phóng hỏa, chỉ trong chốc lát, toàn bộ đại doanh...bị nấu thành cơm, cứu cũng không kịp.

- Sau đó thì sao? Trương Lương hỏi: - Bọn tặc binh phóng hỏa xong chạy đi đâu?

Dựa vào Lư Quán cho rằng đây là một đám tiểu mao tặc, nếu thật là tiểu mao tặc, sao có thể có nhiều dầu hỏa mạnh như vậy?

- Lúc đó bọn chúng chạy về phía chân núi phía Nam, lão tử mang theo đại quân đuổi theo nửa ngày, đuổi tới bên ngoài một sơn cốc, thì đám này lủi vào trong cốc không còn hình bóng, lão tử lo lắng trong cốc rừng rậm sẽ có mai phục, nên không đuổi theo.

Lư Quán dứt lời, lại bổ sung: -...Rừng rậm chớ vào, chẳng phải binh pháp vẫn đều nói như vậy sao?

Trương Lương nói: - Tướng quân có thể dẫn tại hạ đến xem sơn cốc đó được không?

- Sao vậy? Lư Quán mất hứng: - Trương Lương, ngươi hoài nghi ta nói dối?

- Ấy, không phải không phải, đương nhiên không phải. Trương Lương vội nói: - Tại hạ chỉ là muốn nhìn thực địa.

- Cũng được. Lư Quán gật đầu, lại quay đầu lại quát: - Lư Nghĩa, ngươi dẫn Trương Lương tiên sinh đi đến sơn cốc đó, xem lão tử có nói dối gạt người không, hừ!

Lư Nghĩa là tộc chất của Lư Quán, đồng thời cũng là thân binh đội trưởng của Lư Quán, lập tức Lư Nghĩa bước lên hai bước, chắp tay thi lễ với Trương Lương: - Tiên sinh, mời...

Sau nửa canh giờ, Lư Nghĩa dẫn theo Trương Lương, Chu Bột, Chu Quán Phu cùng mấy răm kỵ đi tới sơn cốc đó.

Tại mặt trong cốc, quả nhiên Trương Lương phát hiện dấu vết đại quân đi qua, bởi vì không hề ít có bị giẫm nát, còn có rất nhiều lùm cây bị đao kiếm chém qua, chỗ cây gãy đều là mới.

Tuy nhiên, nhóm Trương Lương truy tìm một đoạn sườn dốc thì các dấu vết đều biến mất.

- Kỳ lạ. Chu Quán Phu cầm trong tay thiết kích mở đường nhíu mày, khó hiểu nói: - Dấu vết bọn tặc binh sao lại không thấy nữa? Vậy chẳng phải bọn chúng đã biến thành chuột trốn trong hang, hoặc là biến thành chim bay đi mất trên bầu trời rồi sao?

Người nói vô tâm, người nghe có ý, Trương Lương, Chu Bột liền không kìm được cùng ngẩng đầu lên, nhìn phía đoạn dốc trên đỉnh đầu dựng đứng, đoạn dốc cao chừng mười trượng, đừng nói là người, ngay cả vượn khỉ chỉ sợ cũng không lên đó được! Tuy nhiên, Trương Lương cẩn thận tỉ mỉ phát hiện, từ giữa đoạn dốc có một nhánh cây nhỏ mọc lan tràn ra, rõ ràng là bị chặt ngang.

Trương Lương tiếp tục nhìn theo đoạn dốc kéo dài lên, cuối cùng thấy được mặt trên đoạn dốc một vách đá giống như tấm rèm treo ngược xuống, dây cuốn rậm rạp tươi tốt, rất dài rất tươi tốt, hơn nữa, trên vách đá của vách núi gần đó, tất cả đều có loài dây cuốn dài dầy như vậy, khóe miệng Trương Lương nổi lên nụ cười mờ nhạt.

***

Trong Hàm Cốc quan, Bàng Ngọc đang lấy rượu thịt ra khao năm trăm duệ sĩ.

Lần đánh lén này, thuận lợi vượt quá tưởng tượng của Bạng Ngọc, chủ tướng đại doanh tháp trọng của quân Hán rõ ràng không ngờ lại bị đánh lén, thậm chí buổi tối ngay cả đội tuần tra cũng không phái đi, toàn bộ bốn phía đại doanh cũng chỉ thiết lập mấy tên gác tốt, kết quả Bàng Ngọc chỉ dùng vài mũi tên là giải quyết được mấy tên gác tốt đó, sau đó thần không biết quỷ không hay mò vào trong đại doanh quân nhu.

Đợi đến khi quân Hán trong doanh phát hiện ra, quân Sở sớm đã thành công tưới dầu hỏa mạnh bắt đầu phóng hỏa.

Đánh lén thành công, rút lui về cũng rất thuận lợi, mặc dù có một đội quân Hán đuổi theo, nhưng lúc đuổi tới bên ngoài khe sâu, quân Hán lại không dám đuổi tiếp, điều này cũng để Bàng Ngọc nhân cơ hội này mà tính toán mai phục để đánh...Dù rơi vào khoảng không, tuy nhiên, lần xuất kích này có thể hủy diệt toàn bộ khí giới trọng hình công thành cùng quân lương của quân Hán, Bàng Ngọc cũng rất hài lòng rồi.

Quân Hán tổn thất nặng, trong khoảng thời gian ngắn rất khó có thể tạo thành uy hiếp đối với Hàm Cốc Quan, nếu như Thượng Tướng quân có thể nhân cơ hội này chỉnh đốn thế cục Quan Trung, thu nạp các lộ thế tộc cường hào Quan Trung, lại có thể lôi kéo một đại quân tới, nói không chừng thật có thể có cơ hội cướp đoạt cơ sở Quan Trung của Lưu Bang, như vậy thì, tình thế Sở Hán sẽ lập tức nghịch chuyển.

- Nào, các huynh đệ! Bàng Ngọc giơ cao bát sứ lên, cao giọng: - Nào cùng ăn, cùng uống.

- Uống. Năm trăm duệ sĩ đều đứng lên, tinh thần nhiệt huyết nâng chén hướng về Bàng Ngọc.

Trải qua trận đánh lén này, uy vọng của Bàng Ngọc trong quân cấp tốc tăng lên, bất kể là hai trăm Hãm Trận lão binh, hay là tân binh mới bổ sung, khi nhìn về phía Bàng Ngọc, ánh mắt đều sùng kính, trong quân là thế, ngươi có bản lĩnh, các tướng sĩ sẽ phục ngươi, ngươi không có bản lĩnh, nói toạc ra là ngay cả trời cũng không ai theo ngươi.

***

Bên ngoài Hàm Cốc quan.

Quân Hán đang đốn củi tạo thang, đêm qua đại doanh quân nhu bị tập kích, toàn bộ vũ khí công thành như thang mây, tỉnh lan, xe công thành cùng với xe đầu thạch đều bị đốt sạch, sự việc cho tới bây giờ, quân Hán cũng chỉ có thể đốn củi tạo thang mây để công thành, cũng may hai bên sườn trong sơn cốc cây cối dài lớn thẳng tắp, có thể chế tạo thang dài sáy bảy trượng.

Để đồng thời cũng chế tạo ra thang dài đơn giản, Trương Lương để Chu Quán Trung từ trong quân chọn ra tám trăm duệ sĩ.

Chu Quán Trung hơn mười ngày trước lúc đánh Hổ Lao quan từng bị thương, cánh tay, đùi, còn có thắt lưng bị đâm sáu bảy đao, tuy nhiên thương thế không quá nghiêm trọng, ngay lúc đó được cứu chữa, lại không mất quá nhiều máu, trải qua vài ngày điều dưỡng, hiện giờ đã phục hồi lại nhiều, dù sao trai tráng mười bảy mười tám tuổi, sức lực phục hồi thật kinh người.

Nghênh đón Trương Lương, Chu Quán Phu ngang nhiên nói: - Tiên sinh yên tâm, mạt tướng nhất định sẽ leo lên đầu thành!

- Leo lên đầu thành? Trương Lương lắc đầu, mỉm cười nói: - Không, tướng quân sai rồi, phải là dưới đầu thành.

- Hả, dưới dầu thành? Chu Quán Phu lập tức khó hiểu, dưới đầu thành? Sao lại dùng cách đó?

Chương 142: Hàm Cốc Quan thất thủ!

Bàng Ngọc thắt lưng đeo hoành đao, mang theo hơn mười thân binh đang tuần tra ở trên đầu thành.

Trên Quan tường, cách hơn mười bước liền có một đống lửa trại, đem toàn bộ chiếu sáng như ban ngày.

Trăng tàn cuối tháng trên trời đã khuất sau núi phía tây, toàn bộ thế giới sớm đã chìm vào trong bóng tối, ngửa cổ bên ngoài quan thành xa xa, khắp nơi đều tối đen, không nghe được tiếng vang gì, lại càng không nhìn được tình hình gì.

- Tất cả xốc lại tinh thần cho bản tướng quân, không được lơ là! Bàng Ngọc vừa tuần tra, vừa lớn tiếng nhắc nhở hơn trăm gác tốt canh gác đêm: - Chú ý quan sát…

Còn chưa dứt lời, bên ngoài quan tường chợt truyền đến tiếng xé gió mãnh liệt.

Bàng Ngọc theo bản năng nghiêng đầu, một luồng kình phong gần như dán sát vào má hắn xẹt qua, lập tức "phập" một tiếng nặng nề cắm vào cột lầu hành lang phía sau, Bàng Ngọc cùng hơn mười thân binh vội nhìn lên, đó là một mũi tên nanh sói bằng ngón cái, lông đuôi mũi tên còn đang rung lên không ngớt.

Ngay sau đó, những tiếng vun vút theo bầu trời đêm vang lên không ngừng.

- Địch tập kích, địch tập kích! Bàng Ngọc lập tức khàn cả giọng địa ngửa mặt lên trời hét, cả người lập tức trốn sau lỗ châu mai.

Ngay sau đó, mưa tên dày đặc như châu chấu từ trên trời giáng xuống, hơn mười thân binh theo sau cũng phản ứng nhanh, phần lớn đều theo Bàng Ngọc trốn vào mặt sau lỗ châu mai, nhưng hơn trăm gác tốt canh giữ bên ngoài lại phản ứng không kịp, lập tức bị làn mưa tên này bao trùm lấy, trong chốc lát, liền đều trúng tên ngã xuống trong vũng máu.

- Thổi kèn, mau thổi kèn cảnh báo! Bàng Ngọc rào rào rút đao hoành đao, lớn tiếng hạ lệnh.

Mấy chục trạm gác tốt may mắn không bị mưa tên bắn trung liền nhặt tù và sừng trâu lên, ra sức thổi, chốc lát, tiếng tù và sừng trâu thê lương vang lên.

Trong tiếng kèn kéo dài không thôi, tướng sĩ quân Sở đang ngủ đều bừng tỉnh, tướng sĩ quân Sở vốn cứ y giáp mà nằm, nên căn bản không cần phải mặc giáp, lập tức trong thời gian ngắn nhất nắm lấy binh kí, sau đó lao ra doanh trại, dưới sự khiển trách của các tiểu giáo như ong vỡ tổ lao về phía đông.

Gần như cùng lúc, bên ngoài quan cũng vang lên tiếng kèn, đồng thời lại sáng lên hàng ngàn cây đuốc.

Trong ánh lửa sáng như ban ngày, hàng ngàn sĩ tử quân Hán nâng hàng trăm thang dài đơn giản, giống như thủy triều quét đê, hướng về Hàm Cốc đông quan càn quét, sau đám tử sĩ quân Hán, hàng vạn cung tiễn thủ quân hán đang sắp thành hàng trước sau hơn mười dãy dàng ngang, đem lượt tên đầu tiên trút lên đầu Hàm Cốc Quan.

Trong mưa tên dày đặc như châu chấu, từng đội quân Sở đều nhảy lên đầu thành.

Bàng Ngọc dù sao cũng là danh tướng, đã từng đọc qua binh thư, lại trải qua hai ngày giao phong thảm liệt, hắn đã nghĩ tới biện pháp phá giải mưa tên của quân Hám xâm nhập, là phải dùng tấm ván gỗ đóng thành một khối "tấm thuẫn nhẹ", những tấm thuẫn này đương nhiên không lớn như cự thuẫn và dày như thế, có thể sử dụng để chắn mưa tên vẫn tốt.

Nhờ hàng trăm tấm thuẫn bé yểm hộ, quân Sở rốt cuộc xông về phía trước đầu thành.

Rất nhanh, hơn ngàn khinh binh quân Hán liền vọt tới dưới quan thành, từng chiếc thang dài bắt đầu dựng lên, ngoài trăm bước, cung tiễn thủ quân Hán rốt cuộc bắt đầu rút lui ra sua, bởi vì mưa tên mà tiếp tục bao trùm Hàm Cốc Quan, khó tránh khỏi sẽ làm khinh binh quân Hán đoạt thành bị ngộ thương.

Cuộc chiến công thành thảm liệt lập tức triển khai tràn đầy máu.

Một đội tử sĩ quân Hán miệng ngậm lưỡi dao sắc bén, theo dài cái thang ùa lên.

Từng khối cây lăn đá rơi ném xuống như mưa, không ngừng có tử sĩ quân Hán bị đập rơi xuống dưới thành,, tuy nhiên rất nhanh, càng nhiều tử sĩ quân Hán liền giẫm lên thi thể đồng đội ùa lên, chiến đấu kịch liệt giằng co không đến nửa khắc, quân coi giữ trên quan đã bị bức phải dùng đòn sát thủ lấy dầu hỏa mạnh ra.

Bàng Ngọc ra lệnh một tiếng, từng hộp dầu hỏa mạng từ trên đầu thành ném xuống, lần lượt vỡ vụn.

Tiếp theo, từng bó đuốc từ trên đầu thành lần lượt được ném xuống, rất nhanh, dưới quan liền lâm vào biển lửa, tuy nhiên lúc này đây, quân Hán lại dường như là nổi cơn độc ác, bọn họ cũng không có bởi vì dầu hỏa mạnh xâm nhập mà lui về phía sau, ngược lại, càng nhiều tử sĩ quân Hán lưng đeo bao tải ùa lên, rất nhanh dùng đất cát trong bao tải dập lửa.

Khóe miệng Bàng Ngọc nổi lên tia sát khí, xem ra quân Hán đêm qua bị đánh lén đã chọc giận, hoặc là lão già Lưu Bang bất đắc dĩ bị bức, bởi vì quân lương bị thiêu hủy cho nên không tiếc cái giá phải trả để tấn công? Tuy nhiên, chỉ bằng hơn trăm thang dài đơn giản này mà muốn công hãm Hàm Cốc Quan, thật quá cuồng vọng đi?

Thật đúng là bốn ngàn quân Sở trên quan bố trí không thành ư?

- Chuẩn bị dầu hỏa mạnh…Bàng Ngọc lại giơ lên hoành đao, đang định hạ lệnh, bỗng nhiên đội trưởng thân binh phía sau chỉ ngón tay về vách đá phía trước, rống lên: - Tướng quân mau nhìn, trên sườn dốc bên phải có khói lửa!

- Hả? Bàng Ngọc vội ngẩng đầu nhìn, quả nhiên là thấy vách núi bên phải có khói lửa nổi lên chói mắt.

Tối hôm qua, sau khi quân Sở lợi dụng dây cuốn vách núi làm đường đi bằng phẳng đánh lén đại doanh quân nhu của quân Hán, Bàng Ngọc lại không để tâm, bị quân Hán lại dùng sách lược như vậy, cũng phái tinh binh theo vách núi tiến vào trong quan, lại từ hai bên trên vách núi bố trí trạm gác, một khi phát hiện quân Hán đột kích, liền tức khắc châm lửa cảnh báo!

Bàng Ngọc đã nếm qua mùi vị đánh lén qua vách núi, sao lại bằng lòng để cho quân Hán cơ hội như vậy?

Lập tức Bàng Ngọc chỉ bảo phó tướng thủ đầu thành, còn mình thì mang theo năm trăm cung tiễn thủ đi thẳng về vách đá bên phải, đồng thời lệnh thân binh đem hơn bốn mươi nỏ sàn gần Quan Trung đẩy ra.

Trước sau không đến nửa khắc, hơn năm trăm cung thủ cùng với hơn bốn mươi nỏ sàn cũng đã từ vách núi bên phải xuống trận sẵn sàng đón quân địch, nếu thực sự quân Hán tinh nhuệ theo dây cuốn trên núi từ trên vách núi đi xuống thuận lợi, thì chỉ có hai kết quả, hoặc là bị cung thủ quân Sở, nỏ sàn đóng ở trên sườn núi bắn, hoặc là trước tiên buông tay, ngã xuống dưới chết tươi!

Lại qua một lát, Bàng Ngọc lệnh năm trăm cung tiễn thủ bắn ra nhất đợt hỏa tiễn.

Mượn ánh sáng của hỏa tiễn, Bàng Ngọc và năm trăm cung thủ quân Sở đều nhìn rất rõ, hàng trăm quân Hán tinh nhuệ đang từ trên vách núi leo xuống, quân Hán hiển nhiên không có dự đoán được dưới vách đá hạ quân Sở sớm có chuẩn bị, lập tức có hơn mười danh quân Hán quân tinh nhuệ bị hỏa tiễn bắn trúng, theo tiếng kêu thảm thiết là rơi xuống vách núi cao vài chục trượng.

- Muốn chết! Bàng Ngọc cười lạnh một tiếng, lập tức rút đao giơ lên không trung.

Hơn năm trăm cung tiễn thủ lại giơ cung sừng lên, hơn bốn mươi thân binh cũng đều giơ mộc chùy lên.

Đột nhiên giữa lúc đó, hoành đao trong tay Bàng Ngọc hạ xuống, năm trăm cung tiễn thủ liền buông dây cung, gần như là cùng lúc, hơn bốn mươi thân binh cũng lạnh lùng nện mộc chùy xuống đất, nỏ sàn ngay phía trước dựng thẳng lên lập tức thình thình rít gào, ngay sau đó, hơn năm trăm mũi tên cùng với hơn hai trăm cự tiễn hướng về vách núi gào thét mà lao tới.

Trên vách núi lập tức liền vang lên tiếng kêu rên kêu thảm thiết kéo dài không thôi, lập tức hơn mười đội quân Hán quân tinh nhuệ liền từ trên vách núi ngã xuống, độ cao như vậy, dù không trúng tên, cũng thành thịt nát.

***

Bên trái trên vách núi.

Chu Quán Phu tiến lên trước hai bước, rút một mũi tên nanh sói trong cổ họng một gã quân Sở rút ra.

Gã Sở binh kia vẫn chưa tắt thở, giãy dụa cố cầm cây đuốc châm vào đài phong hỏa phía trước cách đó không xa, Chu Quán Phu sao có thể để mặc hắn ta làm vậy? Lập tức một chân giẫm lên cổ gã, chỉ nghe rắc một tiếng, chiếc cổ gã binh Sở đã bị dập nát, ngay cả thần y Biển Thước có tái thế cũng không cứu sống được.

Phía sau cách Chu Quán Phu không xa, còn hai gã Sở binh khác, cổ họng cũng bị trúng tên!

Rõ ràng, Bàng Ngọc tại trên vách núi sườn bên trai cũng thiết kế đài phong hỏa cảnh báo, chỉ đáng tiếc, cả bao gã Sở binh trước khi kịp châm lửa cảnh báo, đã bị Chu Quán Phu cấp bắn chết.

Chu Quán Phu lại bước lên trước hai bước, liền giẫm lên tới vách núi bên cạnh.

Đứng ở trên vách núi cao chục trượng nhìn xuống, chỉ thấy bên ngoài Hàm Cốc Quan loạn xị bát nháo, một đội khinh binh quân Hán đang như thủy triều chen chúc tới, lại giống như đá ngầm cành hoa vỡ vụn ra, lập tức làn sóng mới lại ùa lên, hung hăng đánh khối đá ngầm cứng rắn Hàm Cốc quan…

Đối diện dưới vách núi, giờ phút này cũng đã lâm vào cảnh hỗn chiến.

Thấy quân Sở sớm có chuẩn bị, cung tiễn thủ cùng với nỏ sàn bắn xuống, một đội quân Hán quân tinh nhuệ đều rơi xuống sườn núi, khóe miệng Chu Quán Phu giật giật kịch liệt, lập tức đem song thiết kích từ sau lưng cắm xuống, sau đó vẫy tay hướng về mấy trăm tinh binh phía sau, lớn tiếng quát: - Xuống!

Chốc lát, một cành dây cuốn từ trên vách núi buông xuống.

Chu Quan Phu dùng sức kéo một khối đá lớn thắt chặt dây cuốn, đúng là không chút sứt mẻ, lập tức không do dự, đột nhiên một xoay người trượt xuống dây cuốn vững chắc.

***

- Bắn tên, bắn tên! Bàng Ngọc lần lượt giơ lên hoành đao, lần lượt hạ xuống.

Hơn năm trăm cung tiễn thủ quân Sở đều kéo cung, bắn tên, lại kéo cung, lại bắn tên, quân Hán quân tinh nhuệ trên vách núi cứ việc liều mạng đón đỡ, lại vẫn không ngừng có người bị tiễn bắn trúng, sau đó những tiếng kêu thảm ngã xuống vài chục trượng, trước sau chưa mất thời gian một bữa cơm, dưới vách núi có trên dưới hai trăm thi thể.

Bàng Ngọc bớt thời giờ quay đầu lại nhìn bên trái vách núi, phát hiện mặt trên cũng không có khói lửa dấy lên nữa.

Lập tức ngữ khí Bàng Ngọc thong thả, đang định chỉ huy cung tiễn thu tiếp tục phong tỏa bên phải vách núi, thì dưới bên trái vách núi thình lình vang lên những tiếng binh khí kịch liệt, trong lòng Bàng Ngọc rung động, không hay rồi, xem ra vách núi bên trái lọt vào tập kích, hơn nữa đài phong hỏa trên vách núi cũng không có cảnh báo?!

Ngay sau đó, dưới vách núi bên trái đột nhiên nổi lên ngọn lửa lớn ngút trời!

Tiếp theo, dưới vách núi bên trái lại vang lên những âm thanh chém giết như thủy triều, lập tức một đội quân Hán tinh nhuệ đã theo ánh lửa xung phong liều chết đi ra, quân Hán tinh nhuệ này vừa xuất hiện, liền từ phía sau đi quan môn, sau đó nhanh chóng chia làm hai đội, một đội cướp đoạt quan môn, một đội thì theo đường chính lên quan!

Trong lòng Bàng Ngọc lạnh run, Hàm Cốc Quan... Không ngờ vẫn thất thủ!

Chương 143: Không thoát ra được

Hàm Dương, đại sảnh phủ Thừa Tướng

Hoàn Sở, Quý Bố ngươi nhìn ta, ta nhìn ngươi, không biết là nên tức giận hay vui mừng đây?

Vừa lúc nãy, Hạng Trang vừa mới tuyên bố bổ nhiệm, ủy nhiệm Hoàn Sở là Đại Sở Quốc Thứ tướng quân, Quý Bố thì làm Mạt tướng quân, cứ như vậy, Hoàn Sở sẽ thành địa vị đứng sau trong quân Sở sau Hạng Trang nhân vật đứng thứ hai, mà Quý Bố thì trở thành nhân vật đứng thứ ba, tuy nhiên hai người cũng không phải là kẻ ngu ngốc, biết được Hạng Trang làm như vậy cũng chỉ là vì cướp đoạt binh quyền của bọn họ.

Hoàn Sở hơi do dự một chút, cúi đầu nói: - Thượng tướng quân, mạt tướng vẫn là muốn quay về quân dẫn binh như trước đây.

- Đương nhiên.

Hạng Trang ngay lập tức nói,

- Chờ khi Đại Sở phục hưng rồi, hai vị tướng quân có rất nhiều cơ hội soái lĩnh, chẳng qua là bây giờ, các vị vẫn còn ở lại trong quân trợ giúp ta xử lý quân vụ đồng thời huấn luyện lão binh thôi, nói thật ra, đối với các lão binh này, ta thật sự chịu đủ rồi, sức chiến đấu kém đã không nói rồi, quân kỷ cũng bại hoại đến không thể nào thay đổi được, nên cần chỉnh đốn, chỉnh đốn thôi.

Lý do này tạm coi là quang minh chính đại, đám lão binh này ngoại trừ Hạng Trang, cũng có hai người Quỹ Quý trấn giữ được.

Hoàn Sở thở dài, ngay lập tức cùng với Quý Bố Tư chắp tay thi lễ:

- Như vậy, đám mạt tượng sẽ lĩnh mệnh.

- Tốt rồi.

Hạng Trang tiến lên trước hai bước, vỗ sau lưng Quỹ Sở một cách thân mật, nói

- Hai vị tướng quân đi nghỉ ngơi thôi, sáng sớm ngày mai còn phải dậy chỉnh đốn đám lão binh này nữa.

- Đám mạt tướng cáo lui.

Quỹ Sở, Quý Bố vái chào lần nữa, xoay người đi.

Hai người mới ra khỏi đại sảnh, liền gặp Vũ Thiệp với vẻ mặt buồn thiu.

Hoàn Sở, Quý Bố trên đường đến Hàm Dương cũng đã nghe nói việc Hạng Trang tế bái mộ Thủy Hoàng, đương nhiên cũng biết nguyên nhân Vũ Thiệp không được vui, ngay lập tức Hoàn Sở tiến lên khuyên nhủ:

- Tiên sinh ông hãy nghĩ thoáng một chút, người chết vì đại sự, Tần Vương Chính đều đã chết rồi, Thượng tướng quân cúi đầu chào ông ta cũng không có gì ghê gớm hết, cứ coi như là bái cổ nhân vậy.

- Ôi…

Vũ Thiệp thở dài, buồn bực nói,

- Bái thì đều đã bái rồi, còn có thể thế nào được nữa?

Đối với chút diễn xuất của Hạng Trang, Vũ Thiệp thật sự có cách nhìn, chẳng qua ở trong việc không phải là đại sự hắn tuyệt không hàm hồ, không cần biết nói như thế nào thì Hạng Trang đều là Thượng tướng quân của Đại Sở quốc, cũng là hy vọng duy nhất của Đại Sở, cho nên, không cần biết trong lòng Vũ Thiệp hắn có bao nhiêu không thoải mái, vẫn phải nhẫn nhịn tiếp tục giúp đỡ Thượng tướng quân hoàn thành đại nghiệp phục Sở.

- Ha ha, như vậy là đúng rồi.

Hoàn Sở sang sảng nói,

- Nghĩ nhiều để làm gì?

Quý Bố cũng nói:

- Đi thôi, tiên sinh, chúng ta cũng mấy ngày không tụ họp rồi, đi uống hai cân rượu thôi.

Khi Vũ Thiệp đang muốn nói, đột nhiên tiếng bước chân một hồi dồn dập từ ngoài cửa lớn vọng vào, khi ba người liền quay đầu nhìn lên, chỉ thấy một một tên tiểu giáo với vẻ mệt mỏi phong trần đã bước nhanh xông vào, tên tiểu giáo này một mặt đi vội như bay, một mặt cao giọng kêu to:

- Thượng tướng quân, Nộ Phong Doanh cấp báo, Nộ Phong doanh cấp báo.

- Thượng tướng quân ở bên trong!

Vũ Thiệp lập tức tiến lên nói,

- Mau đi theo ta.

Lập tức Quỹ Sở, Quý Bố cũng không có tâm tình nào uống rượu nữa, cùng với Vũ Thiệp dẫn tên tiểu giáo tiến vào đại sảnh.

Hạng Trang trong đại sảnh cũng đã được nghe tiếng kêu hô mới nãy, vậy mà đã nghênh đón vào tới cửa đại sảnh, thấy tên tiểu giáo kia không khỏi chau mày nói:

- Ngươi không phải đội trưởng Phá Quân thân binh của Cao Sơ sao?

- Đúng là tiểu nhân.

Phá Quân vái một vái, thở dốc nói,

- Thượng tướng quân, quỷ…

Hạng Trang trong lòng đột nhiên lắng xuống, trên mặt lại là vẻ mặt tự nhiên, thản nhiên nói:

- Từ từ nói.

Phá Quân gật gật đầu, hít một hơi thật sâu trước, sau đó nói tiếp:

- Thượng tướng quân, tiểu nhân phụng quân lệnh của Cao tướng quân, có quân tình khẩn cấp bẩm báo.

Nói một hồi, Phá Quân lại nói tiếp:

- Ở chỗ cách võ quan tây bắc không đến năm mươi dặm, phát hiện lượng lớn quân Hán, binh lực ít nhất cũng có vạn người, hơn nữa, Cao tướng quân phỏng đoán, võ quan có khả năng quân Hán còn có nhiều hơn nữa!

- Sao?

- Cái gì?!

- Theo hướng võ quan không ngờ lại phát hiện quân Hán?!

Hoàn Sở, Quý Bố, Vũ Thiệp sắc mặt lập tức biến đổi.

Sắc mặt của Úy Liêu cũng phút chốc sầm xuống, như vậy có thể sẽ giết làm quân Sở trở tay không kịp.

Nguyên là, dựa theo kế hoạch của Úy Liêu, khi quân Lưu bang đánh phá được Hàm Cốc Quan, quân Sở chút nữa là đã phá hủy Quan Trung của Lưu Bang rồi, tiếp theo đó là sẽ ra đến võ quan, quá cảnh Lâm Giang quốc đánh Giang Đông lần nữa! Tuy nhiên hiện tại, hướng võ quan đột nhiên xuất hiện lượng lớn quân Hán, thế cục lập tức chuyển tiếp đột ngột!

Vấn đề hiện tại là, quân Sở đi ra không được!

Hạng Trang định thần lại, lại nói:

- Cao Sơ đâu?

Phá Quân chắp tay thở dài, đáp:

- Tướng quân hiện giờ ở phía nam Hiểu quan đợi lệnh, tướng quân nói rồi, chỉ cần Thượng tướng quân hạ lệnh, Nộ Phong Doanh sẽ lập tức theo hướng võ quan khởi xướng công kích, sẽ chiến đấu tới khi chỉ còn người cuối cùng, cũng sẽ không hối tiếc!

- Càn quấy!

Hạng Trang gầm lên một tiếng, lạnh nhạt nói,

- Đi, nói Cao Sơ dẫn Nộ Phong Doanh quay về ngay lập tức!

Đối với Cao Sơ, Hạng Trang vẫn rất tín nhiệm, Cao Sơ có dũng có mưu, sức quan sát cũng rất mạnh, nếu hắn nói võ quan rất có thể có càng nhiều quân Hán đóng giữ, thì nhất định là có rồi! Quân Hán sớm đã có phòng bị, Lưu bang sớm đã phái đại quân ngăn chặn võ quan, lại khiến cho một ngàn người Nộ Phong Doanh đi đánh võ quan, chính là tự tìm đường chết rồi.

- Vâng!

Phá Không ầm ầm tuân lệnh, lãnh lệnh đi rồi.

Hạng Trang lập tức vội vàng đi vào đại sảnh, vừa vội bước đi tới trước tấm bình phong có treo bản đồ.

Úy Liêu, Vũ Thiệp, Hoàn Sở, Quý Bố cũng không nói lời nào đi sát theo Hạng Trang đứng trước tấm bình phong, tuy rằng Vũ Thiệp cùng với Hạng Trang đang hục hặc, có thể bây giờ quân Sở đang đối mặt với sự uy hiếp sinh tử tồn vong, Vũ Thiệp làm sao có thể có tâm tư này được?

- Lợi hại, lợi hại!

Úy Liêu thở dài, trầm giọng nói,

- Thượng tướng quân, quân Hán hiển nhiên đã liệu trước quân ta nhất định sẽ từ võ quan đi ra Lâm Giang, lại dẫn quân quay trở về Giang Đông, cho nên sớm phái binh đóng giữ ở võ quan!

- Sợ hắn cái gì!

Hoàn Sở xắn tay áo lên nói,

- Chúng ta lại đánh ra là được!

- Đúng!

Quý Bố cũng nói,

- Ngay cả Hàm Cốc Quan đều bị chúng ta đánh chiếm, võ quan thì như thế nào?

- Cái này không thể so sánh được, không so sánh được.

Úy Liêu liên tục lắc đầu nói,

- Tấn công Hàm Cốc Quan, chúng ta có thang mây, tỉnh lan, còn có xe công thành, có thể tiến hành đi theo con đường gồ ghề ở võ quan, những khí giới hạng nặng này căn bản là không có cách nào khác để đi, vả lại địa thế của võ quan lại chật hẹp, đại quân mở rộng không được, một ngày gấp đánh chẳng được thành giằng co, lại bị đại quân Lưu Bang chặn đường rút quân, chúng ta có thể …quỷ quái..

- Võ quan tuyệt đối không thể đi!

Hạng Trang quả quyết nói,

- Lưu Bang đã phái binh đi theo hướng võ quan, phái đi tất nhiên tinh binh lại phải tăng thêm tướng lĩnh, thành như quân sư nói, quân Hán dường như một mực tử thủ, quân ta trong lúc cấp thiết khẳng định công kích không được võ quan, đến lúc đó đại quân Lưu Bang lại cắt đường lui của chúng ta, chúng ta có thể trở thành cá trong chậu rồi.

- Vậy phải làm sao?

Vụ Thiệp vội nói,

- Võ quan ra không được, Hàm Cốc Quan càng không được, khó không được, thật là phải đi đánh Trần Thương Quan hoặc là đường nhỏ của khe Tử Ngọ?

- Đường Trần Thương và Tử Ngọ Cốc cũng đều là tuyệt lộ.

Úy Liêu lắc lắc đầu, thở dài nói,

- Vậy thì quân ta phải dẹp xong Trần Thương Quan, hoặc là đi thông đường Tử Ngọ Cốc, có thể một ngày vào được Hán Trung, lại nghĩ ra được thì khó rồi, Hán Trung dễ thủ khó tấn công không giả, người bên trong muốn ra được cũng thực không dễ, đây là nơi được xem là cái khóa của địa long.

Hán Trung đích thực là tỏa vô chị địa, lúc đầu Hạng Võ đã từng nghĩ dùng Hán Trung giữ chặt Lưu Bang.

Đáng tiếc, Tiêu Hà kêu gọi qua tháng hạ truy Hàn Tín, Lưu Bang lại đến bước lên đàn tế bái tướng, kết quả, Hàn Tín liền cho con rồng Lưu Bang này xuyên vào cánh, một chút liền bay ra hồ Hán Trung.

- Vậy phải làm sao bây giờ?

Vũ Thiệp vỗ tay, càng sốt ruột càng nổi nóng nói,

- Võ quan, Hàm Cốc Quan không ra được, Hán Trung lại không thể đi, vậy thì thật sự chỉ có đi theo Nhung Địch nhập bọn thôi.

Sở nói,

- Không bằng cứ đi Hàm Cốc Quan với bọn lão Lưu Bang liều mạng thôi!

- Ừ?!

Hạng Trang nghe xong hai mắt sáng rỡ, không thể ngăn được một ý nghĩ trong đầu lập tức nảy ra.

Úy Liêu cũng là có chút xúc động, lập tức ánh mắt của hai người đồng thời nhìn xuống Diễu Quan, còn có trên Hàm Cốc Quan, nếu như phái một đội quân tinh nhuệ trấn giữ Khái Quan, lại cố khởi động đại quân bịt giữ Hàm Cốc Quan, có thể ngăn cản được đại quân Lưu Bang không? Nếu như có thể ngăn chặn đại quân Lưu Bang trong một hai tháng, thì đại quân Lưu Bang nhất định lương thảo không duy trì được, lòng quân tan rã.

- Đi Hàm Cốc Quan

Nghiến chặt răng, Hạng Trang quả quyết nói,

- Liều mạng cùng lão Lưu Bang!

- A? Thật là đi Hàm Cốc Quan?

Vũ Thiệp, Quý Bố ngơ ngác nhìn nhau, có chút không dám tin tưởng.

- Đúng, con mẹ nó, liều mạng với bọn lão Lưu Bang thôi!

Hoàn Sở lại không hưng phấn nói,

- Ngày qua ngày, người già họ Hoàn chúng ta, con mẹ nó, sớm đã chịu đủ rồi, Thượng tướng quân, chúng ta sớm đã phải làm như vậy rồi.

- Quân sư.

Hạng Trang lại hỏi Úy Liêu,

- Ngươi nói xem?

Úy Liêu gật gật đầu, nghiêm nghị nói:

- Trong chết cầu sống, đây cũng là một con đường!

Hạng Trang bổng nhiên ngẩng đầu, khi Chính Vũ triệu đến Tân Cương phái phi ngựa đi mua chuộc các quân, ngoài sảnh đột nhiên lại lần nữa có tiếng bước chân dồn dập, liền rối bời, máu xuyên thấu qua lớp áo giáp của Bàng Ngọc đã bước nhanh xông vào trong, vào tới đại sảnh, Bàng Ngọc vừa thở phù vừa quỳ gối xuống đất ngả về phía trên bàn, sầu thảm nói:

- Thượng tướng quân, Hàm Cốc Quan…thất thủ rồi!

Hạng Trang, Úy Liêu nghe vậy sắc mặt trắng bệch ngay lập tức, việc này là thế nào..con mẹ nó?

Hoàn Sở cũng hầm hầm giận dữ, tiến lên trước nắm chặt Bàng Ngọc lên, hí gầm nói:

- Ngươi nói gì? Hàm Cốc Quan thất thủ à?!

Bàng Ngọc thở dài nói:

- Mạt tướng cắt đám cây mây núi kết thành dây thừng, sau đó xuôi theo sườn dốc xuống tập kích doanh trại trọng điểm quân Hán, nhất cử thiêu hủy tất cả các khí giới hạng nặng và quân lương của quân Hán, không nghĩ đến quân Hán lại cũng dùng cây mây kết thành dây thừng, thừa lúc ban đêm tập kích vào Hàm Cốc Quan, mạt tướng mặc dù đang ở trên vách núi bố trí phóng hỏa báo hiệu, nhưng vẫn không thể ngăn cản quân Hán đánh lén ta, ôi..

Bàng Ngọc mở miệng kể lại rõ đầu đuôi ngọn ngành Hàm Cốc Quan thất thủ, Hạng Trang, Úy Liêu vốn trước mắt sáng ngời, sau đó vừa bóp cổ tay không ngừng.

Hạng Trang trong lòng lại than vãn, thầm nghĩ Bàng Ngọc vẫn còn trẻ, thời gian đi theo chính mình vẫn là quá ngắn, nếu như đổi lại Cao Sơ hoặc Kinh Thiên coi giữ cửa quan, thì nhất định sẽ ở trên vách núi bố trí minh ám song đồi, thì quân Hán đã phá hủy trạm gác sáng, trạm gác tối cũng vẫn sẽ châm ngòi phóng hỏa báo hiệu, quân Hán lại nghĩ kết mây thành thừng, xuôi theo vách núi đánh lén, thì chính là đi tìm cái chết rồi.

Có điều nếu nói lại, nếu như đổi thành Cao Sơ, Kinh Thiên trấn thủ Hàm Cốc Quan, chưa chắc có thể kết nghĩ đến mây thành thừng, lại xuôi theo hướng vách đá mà đi xuống tập kích doanh trại quan trọng của quân Hán.

Cự Sở lại rít gào nói:

- Vậy bản tướng quân còn có sáu vạn đại quân của lão Qúy? Ừ?!

Bàng Ngọc thở dài, lộ vẻ sầu thảm nói:

- Sáu vạn đại quân tử thương hơn phân nửa, còn lại cũng bị đánh tan nhiều, chỉ có không đến tám trăm người theo mạt tướng tháo chạy trở về Hàm Dương.

Ghi chú rõ: Cao Sơ tập kích Võ quan, Bàng Ngọc cố thủ Hàm Cốc là việc phát sinh đồng thời, khi Cao Sơ phát hiên Võ quan bị quân Hán chặn, Hàm Cốc Quan cũng đồng thời thất thủ, chỉ là văn trung giải thích có trước sau, cho nên, khi đội trưởng thân binh Cao Sơ nhanh chóng quay về Hàm Dương, Bàng Ngọc cũng dẫn theo bại binh ngày đêm đi gấp tháo chạy về Hàm Dương, nói cách khác, giữa chương này và chương trước ít nhất có khoảng cách thời gian là hai ngày!

Chương 144: Cửu Nguyên Bắc thượng

- Ngươi nói cái gì?!

Hoàn Sở giận tím mặt nói

- Sáu ngàn người mà còn lại không đến tám trăm người sao?!

Dưới cơn giận xung thiên, Hoàn Sở chộp ngực Bàng Ngọc nắm chặt lên, sau đó dùng Bát đại thiết quyền đánh hướng về trên mặt Bàng Ngọc, nhưng không chờ hắn đắc thủ, một cánh tay to giống như cái kìm sắt đã chống đỡ được thủ đoạn của Hoàn Sở, Hoàn Sở gắng giãy giụa vậy mà không chút sứt mẻ nào, khi quay đầu nhìn lên, là Hạng Trang.

- Lão Hoàn!

Hạng Trang lãnh đạm nói:

- Người muốn làm gì?

Hoàn Sở bĩu môi, có chút ngượng ngùng buông lỏng Bàng Ngọc ra.

Bàng Ngọc lại thở dài, hướng về Hạng Trang chắp tay nói:

- Thượng tướng quân, mạt tướng khinh địch sơ suất, đến nỗi bị mất Hàm Cốc Quan, khó tránh chịu tội, tình nguyện lĩnh tử.

Hạng Trang xua tay, thản nhiên nói:

- Thắng bại là chuyện bình thường trong binh gia mà thôi.

Nói một hồi, Hạng Trang lại nhìn quanh mọi người nói:

- Mất đi Hàm Cốc Quan, quả thực là khó tránh chịu tội, nhưng Bàng Ngọc tướng quân có thể nghĩ ra cách kết mây thuận theo vách đá tập kích xuống bất ngờ doanh trại ngoài dự tính của quân Hán, đồng thời thiêu hủy lương thảo của quân Hán, vẫn là lập đại công, cho nên, ưu khuyết điểm cân bằng, không đáng khen thưởng, cũng không đáng bị trách phát.

Chư tướng ngơ ngác nhìn nhau, đều cảm thấy…hứ… Trang đối với Bàng Ngọc quá khoan dung.

Bàng Ngọc càng vô cùng xấu hổ nói:

- Thượng tướng quân, mạt sính hổ thẹn.

- Được rồi, đi xuống nghỉ ngơi một lát đi.

Hạng Trang vỗ sau vai Bàng Ngọc, lại nói

- Còn có tám trăm tàn quân của ngươi, đêm nay vào thành đóng quân, vào ngâm tắm mình trong nước nóng cho đàng hoàng, rồi ăn một bữa cơm nóng hổi!-

- Vâng!

Bàng Ngọc cảm kích rơi nước mắt, quay người bước đi nhanh.

Chờ khi Bàng Ngọc đi xa rồi, Hoàn Sở nói:

- Thượng tướng quân, thật là có lợi cho lớp người trẻ này rồi.

Hạng Trang lắc đầu, bùi ngùi nói:

- Bàng Ngọc đối mặt Lưu Bang, Trương Lương, Trần Bình còn có hơn mười mấy vạn quân Hán, có thể có mưu kế đặc biệt để thiêu hủy vào lương thảo quan trọng của quân Hán, thì đã rất hay rồi, đổi lại là người khác thủ quan chỉ sợ Hàm Cốc Quan cũng không giữ được như vậy thôi, lương thảo quan trọng của quân Hán cũng đã bị đốt mất rồi, nói như vậy chỉ càng làm hỏng việc thôi!

Úy Liêu cũng gật đầu nói:

- Chính cái gọi là đại quân không động, lương thảo làm trước, tất cả lương thảo quan trọng của đại quân Lưu Bang bị đốt thì đã dẹp xong Hàm Cốc Quan, có thể trong mười ngày, nhiều nhất cũng phải phái đi vài vạn tinh binh hướng về Hàm Dương xuất phát trước, như vậy, cơ hội cứu vãn đường sống của quân ta là rất lớn, bằng không hơn mười mấy vạn đại quân Lưu Bang sẽ chèn ép qua đây, vậy thì cục diện này có thể sẽ thực sự nguy hiểm rồi.

Hàm Cốc Quan, hành dinh Trương Lương.

Chu Bột bước vội vào trong đại sảnh, hướng về phía Trương Lương nói:

- Trương Lương tiên sinh, trong quân cạn lương thực rồi.

Trương Lương thở dài có chút tiếc nuối nói:

- Chu Bột tướng quân, giết trước vài trăm con la ngựa đi, lại cho các tướng sĩ đi rảo phía ngoài đào chút rau dại, cùng nhau nấu ăn cho đỡ đói.

Nói một hồi, Trương Lương lại nói:

- Còn những tướng sĩ toàn quân một ngày chỉ cho phép ăn một bữa.

Chu Bột im lặng, sự việc tới bây giờ cũng chỉ có thể làm vậy, chỉ cần không để cho mọi người chết đói là được.

Do dự một lát, Chu Bột lại nói:

- Tiên sinh, người xem có nên phái trước một nhóm tinh binh theo hướng Hàm Dương tiến quân không?

Trương Lương ngẫm nghĩ một chút, lắc đầu nói:

- Thôi đi, Hạng Trang dũng mãnh, Úy Liêu cay độc, đều không phải là hạng người tầm thường, vả lại quân Sở nghỉ ngơi dưỡng sức đã lâu, lương thảo tinh binh đủ mà quân ta lại người kiệt sức, ngựa hết hơi, vả lại lương thảo lại cạn, nếu như tùy tiện tiến binh chỉ sợ khó tránh khỏi tổn binh hao tướng, hay là chờ Đại vương mượn được lương thảo rồi tính sau thôi. Truyện được copy tại

- Ôi, cũng chỉ là như vậy thôi.

Chu Bột không khỏi có chút bóp cổ tay.

Mắt đều nhìn thấy Hàm Cốc Quan đã bị đánh hạ, hơn nữa quân Sở còn sót lại vùng lân cận của tiểu Hạng Trang ở ngay trước mắt, lại không ngờ không thể đuổi đại quân về phía trước tấn công, ngươi nói khó chịu hay không khó chịu? Nghĩ đến đây thôi, Chu Bột không khỏi hận Bàng Ngọc tận xương tủy, từ lúc làm tù binh nằm trong miệng quân Sở Chu Bột đã biết cái tên tướng giữ Hàm Cốc Quan là Bàng Ngọc, nghe nói vẫn còn rất trẻ.

Bàng Ngọc?Bàng Ngọc?! Con mẹ nó, cái thằng cha này từ đâu mà mạo muội ra đây?

Khi Chu Bột hận Bàng Ngọc thấu xương, Trương Lương cũng suy nghĩ tên tướng sĩ này đã dồn ép mười mấy vạn quân Hán của Bàng Ngọc vào đường cùng.

Hơn nữa Trương Lương có cái nhìn sâu xa hơn so với Chu Bột, nghe nói tên Bàng Ngọc này căn bản không phải là người Sở, mà là người Ngụy, Hạng Trang vẫn thật là có con mắt nhìn người, vả lại dám dùng người như vậy? Đơn giản hơn, Hạng Trang đã hơn hẳn Hạng Vũ kể ra lần tính toán này nếu không thể đẩy Hạng Trang vào cảnh hoang man, thì thế lực lớn giữa Sở Hán nói không chừng thật sự sẽ nghịch chuyển rồi.

Hàm Dương, bộ phủ Thừa tướng.

Vấn đề lại trở về điểm khởi đầu, quân Sở nên đi về đâu?

Háng Trung là đất khóa rồng tuyệt đối không thể đi, Võ quan đường gập ghềnh lại có tinh binh mãnh tướng trấn giữ cùng là đường chết, Hàm Cốc Quan thì không nói rồi, mười mấy vạn quân Hán tua tủa như lông nhím, theo cửa ải mà thủ, mà Hạng Trang lại chỉ có không đến hai vạn người, đã đổi thành Hạng Võ, chỉ sợ cũng không thể dẫn dắt hai vạn người đánh hạ mười mấy vạn quân Hán trấn giữ Hàm Cốc Quan thôi?

Càng huống chi, hai vạn nhân tài này của Hạng Trang mới vừa thành quân, để thành tinh nhuệ thì cũng còn tương đối xa.

Mà mười mấy vạn đại quân của Lưu Bang, ít nhất có một nữa là lão binh tinh nhuệ đã trải qua trặm trận chiến!

Vũ Thiệp ngẫm nghĩ, đề nghị:

- Nếu không, hay là bằng sức mạnh vượt sông đi Hà Đông, sau đó qua Hồ Quan hoặc là tỉnh Phi Hồ tiến vào đất Triệu, lại từ đất Triệu qua sông Thủy Sát trở về đất Ngụy!

Úy Liêu thở dài nói:

- Quân Hán ngay cả Võ quan đều bị tắc lại ở Hồ Quan, tỉnh Phi Hồ sao lại chẳng may may không phòng bị?

Nói một hồi, Úy Liêu lại nói:

- Vả lại dùng sức mạnh vượt sông quá nguy hiểm, nếu như Lưu Bang theo hướng Hà Đông phái theo một nhóm kị binh, thừa dịp quân ta qua sông được một nửa tập kích bất ngờ thì sao,

Vậy phiền toái càng lớn hơn!

Mọi người im lặng, Lưu Bang quỷ quái thật có một nhóm kỵ binh tinh nhuệ.

Đám kị binh này do tướng Lý Tất hàng nước Tần trước đó, Lạc Giáp trợ giúp Lưu Bang huấn luyện, do Quán Anh thống soái, nhưng mà, từ khi Hàn Tín khởi thảo Bắc phạt thì đám kị binh này luôn đi theo Hàn Tín chinh chiến, cuộc chiến Cai Hạ, Quán Anh đã lấy thân phận là cấp dưới của Hàn Tín để tham chiến, chính là đám kị binh tinh nhuệ này của Quán Anh, dồn ép Hạng Võ ở Ô Giang tự sát.

Dùng Hàn Tín đối với sự tin cậy của Lưu Bang, chưa chắc sẽ giữ được nhóm kỵ binh này của Quán Anh bất hoàn, nếu như nhóm kỵ binh này thật đã đến Hà Đông, lại chờ khi quân Sở qua sông được một nửa mà tập kích, thì hậu quả đem đến sẽ không tưởng tượng nổi.

Vũ Thiệp thất vọng nói:

- Nói như vậy, chúng ta thật sự chỉ có thể đi về hướng Tây hoặc theo hướng Bắc đi theo Nhung Địch nhập bọn thôi sao.

Hạng Trang im lặng lắc đầu, theo hướng Tây là địa bàn của người Khương, người Nguyệt Thị, cũng chính là hậu duệ.

Thanh Hải, Cam Túc to như vậy, quân Sở thật sự muốn tiến vào đây, điều kiện tự nhiên lạnh khắc nghiệt là không cần nói rồi, chỉ sợ đời này kiếp này cũng đừng nghĩ đến việc quay về Trung Nguyên, còn như đi theo hướng Bắc, chẳng phải là tự đưa mình đi vào miệng hùm của người Hung Nô sao?

Giữa lúc đang thương lượng, Tấn Tương bỗng nhiên tiến vào bẩm báo nói:

- Thượng tướng quân, Bách Lý Hiến cầu kiến.

Khấu khí hô to, Hạng Trang phất tay:

- Mời Bách Lý Hiền tiên sinh vào đi.

Tấn Tương vâng một tiếng lui ra ngoài, rất nhanh, Bách Lý Hiền với bộ y phục trắng liền lắc đầu phát quạt lông thản nhiên tiến vào.

Vào tới đại sảnh, Bách Lý Hiền liền hướng Hạng Trang và đám người Úy Liêu, Vũ Thiệp, Hoàn Sở, Quý Bố phân biệt làm lễ, Hạng Trang Hạng Trang đáp lễ, lại cung kính nói:

- Tử Lương, mời ngồi vào chỗ.

Bách Lý Hiền phất tay áo, vào chỗ ngồi.

Lại nói:

- Thượng tướng quân, lúc nãy tạo hạ ở trên phố Hàm Dương có thấy một nhóm bại binh, nghe đâu là từ Hàm Cốc Quan rút về, dám hỏi Thượng tướng quân, Hàm Cốc Quan có phải là đã thất thủ rồi không?

Hạng Trang gật đầu nói:

- Đúng vậy, Hàm Cốc Quan đã thất thủ rồi.

Bách Lý Hiền khẽ mỉm cười, lại nói:

- Như vậy Võ Quan có phải cũng bị quân Hán bít lại?

Hạng Trang không kìm nổi đáy lòng hít một hơi, nói:

- Tử lương, người làm sao mà biết được?

Tạ hạ chỉ là đoán thôi.

Bách Lý Hiền nói

- Độc kế này chỉ sợ là Trần Bình thay Lưu Bang vạch kế hoạch…

Trần Bình hiến kế, chưa bao giờ mảy may cho đối thủ con đường sống, nếu như tại hạ không có đoán sai, không chỉ có Võ quan đã bị bít lại, chỉ sợ Binh Quan, giếng Ps, Phi Hồ, còn cả đường Trần Thương, Tử Ngọ Cốc, đường Bao Tà cũng đều bị quân Hán chặn đứng rồi.

Từ trong giọng nói của Bách Lý Hiền, Hạng Trang mơ ảo nghe được một hương vị tự nhiên, lập tức hỏi:

- Tử Lương, ngươi có phải là có kế sách gì phá giải?

Bách Lý Hiền lắc đầu trong tay cầm quạt lông, nói:

- Trần Bình hiến kế, chưa bao giờ để lại lối thoát, cũng giống tại hạ phá giải không nổi, nhưng mà, Trần Bình dẫu sao cũng chưa từng tới cửa ải phía Bắc, không biết được tình hình cửa ải phía Bắc, cho nên, kế sách của hắn vẫn có một chút sơ hở, Thượng tướng quân kỳ thực vẫn còn một con đường có thể đi được!

Nhĩ Trang lập tức đứng dậy hướng về phía Bách Lý Hiền vái chào thật sâu, nói:

- Còn phải mời Tử lương dạy ta nữa.

Bách Lý Hiền cuống quýt cùng đứng dậy với Hạng Trang vái lạy, nói:

- Không dám nhận đại lễ của Thượng tướng quân như vậy, tại hạ đã làm phụ tá dưới trướng Thượng tướng quân, thì phải thay Thượng tướng quân bày mưu hiến kế đó là một phần trong công việc.

Nói một hồi, Bách Lý Hiền lại nói,

- Thượng tướng quân thực ra có thể thuận theo đường thẳng, hướng về phía bắc lên Cửu Nguyên, sau đó đi đường vòng Vân Trung, Nhạn Môn, Đại Quân, Thượng Cốc lại vào Triệu Địa.

- Cái gì, đi phía Bắc lên Cửu Nguyên?!

Hạng Trang hơi biến sắc nói

- Tử Lương, quận Cửu Nguyên từ sau khi đại quân Vương Ly điều đi Nam, không phải đã bị Hung Nô chiếm cứ rồi sao? Kị binh Hung Nô đi lại như gió, hung tàn hiếu sát, vả lại cung thủ không dưới bốn mươi vạn, quân ta không đủ hai vạn người, theo phía bắc lên Cửu Nguyên chẳng phải là chui vào miệng hùm sao?

Cho rằng một nhóm người vượt qua được, Hạng Trang đương nhiên biết được sự bao vây của Bạch Đăng.

Vòng vây Bạch Đăng trên lịch sử hẳn là phát sinh trong vòng vài năm gần đây.

Sau khi Lão Lưu Bang nhất thống thiên hạ mang theo đại quân Bắc phạt Hung Nô, kết quả là do khinh địch sơ suất, không chờ đến tiếp sau đó hơn ba mươi vạn bộ binh đuổi tới, liền đem theo mấy ngàn kỵ binh đơn độc liều lĩnh, kết quả bị đám kỵ binh Hung Nô chen chúc kéo đến vây hãm trên núi Bạch Đăng, Lưu Bang mấy lần phá vòng vây đều bị người Hung Nô ngăn cản, người Hung Nô nhiều lần tập kích núi cũng bị chết thảm thất bại, hai quân ở núi Bạch Đăng giằng co nhau đủ bảy ngày, cho đến khi Trần Bình bày kế lạ thường người Hung Nô mới giải vây, đó là trên lịch sử có tên của việc Vòng vây Bạch Đăng.

Trên sách sử còn nói, tham dự vòng vây núi Bạch Đăng kỵ binh Hung Nô có bốn mươi vạn, còn nói chính xác thì ngựa trên mỗi một hướng đông, nam, tây, bắc có mười vạn kỵ binh Hung Nô phân thành màu trắng, xanh.

Đen, đỏ bốn loại màu sắc, lại vừa mới lập đế quốc Đại Hán mà thậm chí ngay cả người đánh xe của Hoàng đế đều không tập hợp không đủ bốn tuấn mã cùng màu.

Như thế sự tương phản to lớn cho tướng sĩ Lưu Bang và quân Hán đã tạo thành tâm lý sợ hãi cực lớn.

Sau này gần trăm năm, đế quốc Đại Hán liên tục sống dưới bóng râm sợ hãi của Hung Nô, sau khi Lưu Bang về đến Trường An liền tiếp nhận đề nghị mưu kế của Lâu Kính, đối với Hung Nô áp dụng áp bức và lăng nhục của chính sách hòa hiều và kết giao, về mấy thế hệ Hoàng đế sau Huệ, Thiếu, Văn, Cảnh cũng trước sau như một thi hành chính sách này, mãi cho đến khi Hán Vũ Đại đế đăng cơ, mới bắt đầu cuộc đại phản kích dâng lên ồ ạt!!

Chương 145: Thiết kỵ Đại Tần

-...Cung thủ Hung Nô không dưới bốn trăm ngàn?!

Bách Lý Hiền thất thanh nói: - Thượng Tướng Quân, đây là nghe từ đâu ạ?

- Sao thế?

Hạng Trang có chút không chắc chắn lắm, nói:

- Tử Lương, chẳng lẽ người Hung Nô vốn không có bốn trăm ngàn kỵ binh sao?

- Đương nhiên không có.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, ung dung nói:

- Tại hạ từng đi sâu vào Mạc Bắc hai lần, cũng có chút hiểu biết về mánh khóe của người Hung Nô, thủ lĩnh của người Hung Nô gọi là Thiền Vu hiện nay tên là Mạo Đốn, đích thị là một vị kiêu hùng có tài trí mưu lược kiệt xuất, tuy nhiên số dân Hung Nô nhiều lắm cũng chỉ có bảy tám trăm người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ con, trai tráng nhiều lắm cũng chỉ có hai trăm ngàn, làm sao có số cung thủ đến bốn trăm ngàn?

Nói xong một hồi, Bách Lý Hiền lại nói:

- Hơn nữa Hung Nô là do cả trăm bộ lạc lớn nhỏ tạo thành, bọn họ du mục theo đồng cỏ và nguồn nước, khu vực phân bổ rất rộng, chỉ có hàng năm vào cuối thu, lúc Thiền Vu Hung Nô kiểm kê số bò dê mới tạm thời tập họp lại một chỗ, mà thời điểm bình thường, cho dù là Thiền Vu Hung Nô đi nữa, có thể triệu tập được ba bốn chục ngàn kỵ binh thì đã là hết mức rồi!

- Thì ra là như vậy.

Hạng Trang nghe vậy liền có cảm giác như gỡ được khúc mắc trong lòng.

Vòng vây Bạch Đăng trong lịch sử đúng lúc lại diễn ra vào mùa Đông, cũng chính là lúc sau khi Thiền Vu Hung Nô kiểm tra bò và dê. Vì thế Mạo Đốn dựa vào qui mô lực lượng lớn Hung Nô lúc đó tiến hành xuống Nam, nhưng mà xem ra, Tư Mã Thiên vẫn là cố ý khuếch đại thực lực của người Hung Nô, thậm chí còn nói ở mỗi hướng sẽ phân biệt chia ra mười ngàn kỵ binh với bốn màu sắc khác nhau, điều này càng khoác lác hơn.

Mà hiện giờ mới chỉ có tháng sáu hơn mười ngày, cách cuối thu còn đến bốn năm tháng.

Cũng có nghĩa là, hiện giờ tiến lên phía Bắc đến Cửu Nguyên, nhiều nhất cũng chỉ đối mặt với ba bốn mươi ngàn kỵ binh Hung Nô thôi.

Hạng Trang lại nói:

- Thế nhưng, cho dù chỉ có ba bốn mươi ngàn kỵ binh Hung Nô, chỉ sợ quân ta vẫn đánh không lại.

Kỹ thuật rèn sắt của người Hung Nô rất lạc hậu, binh khí rất là thô sơ, điều này thì không cần bàn cải. Đây cũng là lý do chủ yếu đế quốc Đại Hán đánh bại được người Hung Nô trong lúc họ cường thịnh nhất.

Trên thực tế, nền văn minh nông canh và du mục xét về mặt khoa học kỹ thuật thì luôn tồn tại sự yếu kém, đây là sự thật không thế chối cải.

Vòng vây núi Bạch Đăng cũng có thể phản ánh và chứng minh được điều này. Bởi vì vào lúc đấy dưới trướng của Lưu Bang chỉ có vài ngàn Kỵ binh Hán, mà kỵ binh Hung Nô thì ít nhất cũng có trên hai trăm ngàn.

Nhưng mà, người Hung Nô với hai trăm ngàn người vây đánh vài ngàn kỵ binh Hán, hơn nữa địa hình của núi Bạch Đăng căn bản không thể gọi là hiểm trở được, nhưng người Hung Nô tấn công mãnh liệt suốt bảy ngày liền nhưng vẫn ngẩn ngơ không công phá được, đây nói lên điều gì?

Điều này chứng tỏ sức tấn công của người Hung Nô rất là yếu, sức tấn công yếu, nguyên nhân lớn nhất chắc chắn là do thiếu thốn binh khí sắc bén, chứ không phải thiếu chiến sĩ dũng mãnh.

Trên thực tế, điều kiện sinh sống của người Hung Nô tàn khốc ác liệt, xưa nay không thiếu những chiến sĩ xem cái chết như không.

Thế nhưng mà, Hạng Trang tuyệt đối không vì binh khí của người Hung Nô thô sơ mà xem thường sức chiến đấu của họ.

Trong lịch sử, người Hung Nô có thể giống như cái bóng đêm bao trùm cả cái đế quốc Đại Hán hơn cả trăm năm không ngớt, bị đế quốc Đại Hán đánh bại, sau khi hướng quaTây đánh Âu Châu lại tạo nên một chấn động vô cùng to lớn đối với Âu Châu, đồng thời trực tiếp làm cho đế quốc La mã Cổ đại bị diệt vong, không phải là không có lý do, người Hung Nô tuy khoa học kỹ thuật lạc hậu, binh khí thô sơ, nhưng bọn họ cũng có một loại vũ khí lợi hại vượt thời đại.

Đó chính là bàn đạp ở yên ngựa!

Về việc bàn đạp rốt cuộc là do dân tộc du mục phía Bắc phát minh, hay là do người Trung Nguyên phát minh, vẫn luôn tồn tại sự tranh luận trong giới sử học Hoa Hạ của đời sau, một số quan điểm cho rằng bàn đạp ngựa khẳng định là chỉ có thể do bộ tộc du mục sử dụng đầu tiên. Nhưng một quan điểm khác thì lại cho rằng bộ tộc du mục là bộ tộc sinh sống trên lưng ngựa, vì thế đối với việc sử dụng bàn đạp vốn là không cần thiết, ngược lại là người Trung Nguyên vì muốn nâng cao sức chiến đấu của các kỵ binh, càng có khả năng phát minh bàn đạp hơn.

Hạng Trang vốn không biết về cuộc tranh luận liên quan đến bàn đạp này, nhưng hắn biết rằng, trong khoảng thời gian ngắn ngủi không đến hai mươi năm, từ lúc Tần Thủy Hoàng chiếm lĩnh sáu nước đến khi lão già Lưu Bang lập ra đế quốc Đại Hán, sức chiến đấu của người Hung Nô nảy sinh sự vượt bậc thay da đổi thịt, cũng là sự thật không cần bàn cải. Lúc Mông Điềm tấn công Hung Nô ở phía Bắc, người Hung Nô còn tỏ ra không chịu nổi một đòn, nhưng đến khi bao vây ở Bạch Đăng, quân lính của người Hung Nô đã không còn là đội quân mà người Trung Nguyên có để chống đỡ nổi, chí ít thì đánh dã chiến người Trung Nguyên đã tuyệt đối đánh không lại người Hung Nô rồi.

Đây dĩ nhiên có nguyên nhân để nền văn minh Trung Nguyên lạc hậu, đế quốc Hán mới vừa thành lập bất kể là số dân, thể chế quân sự hay là công trình kỹ thuật quân sự, đều không thể so sánh được với thời cường thịnh của đế quốc Đại Tần.

Nhưng mà, thực lực của người Hung Nô trong vòng hai mươi năm nảy sinh sự bức phá là sự thật không cần bàn cải.

Thực lực của người Hung Nô đột nhiên tăng vọt, điều này chỉ có hai loại khả năng, một là số dân tăng lên, tăng cường số lớn cung thủ, còn điều nữa chính là xuất hiện một cuộc cách tân về vũ trang.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi hai mươi năm, dân số người Hung Nô không thể nào xuất hiện sự tăng trưởng bùng nổ, thậm chí còn có thể tăng trưởng chậm nữa là. Bởi vì thời điểm đó Mao Đôn làm Thiền Vu, đang duy trì tác chiến với cường tộc Đông Hồ, Nguyệt Thị. Truyện được copy tại

Vậy thì chỉ còn lại một khả năng, chính là xuất hiện cuộc cách tân trang bị vũ khí.

Khoa học kỹ thuật của người Hung Nô lạc hậu, không thể tạo ra loại binh khí sắc bén như Hoàn thủ đao, phát minh bàn đạp thì hoàn toàn có khả năng.

Bàn đạp, hoàn toàn có thể được gọi là trang bị vũ khí được cách tân, trong lịch sử tiến hóa của kỵ binh, xưa nay vẫn chưa có loại trang bị vũ khí nào có thể giống như bàn đạp này, tuy rằng đơn giản, nhưng lại có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức chiến đấu của kỵ binh, thậm chí ngay cả móng ngựa bằng sắt cũng không so sánh được. Bởi vì móng ngựa bằng sắt chỉ tăng cường sức chịu đựng của kỵ binh mà thôi.

Đương nhiên, người Hung Nô hiện giờ đang sử dụng rất có thể là bàn đạp ngựa thô sơ bằng gỗ. Cho dù là bàn đạp ngựa bằng gỗ, cũng đủ xuất hiện tính cách mạng khiến cho sức chiến đấu của kỵ binh Hung Nô tăng vọt!

Hạng Trang tuy rằng dũng mãnh thiện chiến, nhưng cũng sẽ không kiêu ngạo mà ngông cuồng cho rằng hai mươi ngàn bộ binh của mình, có thể đánh thắng được ba bốn mươi ngàn kỵ binh Hung Nô đã được trang bị bàn đạp thô sơ đó.

Trên thực tế, hai mươi ngàn bộ binh quân Sở rất có thể ngay cả năm ngàn kỵ binh Hung Nô cũng đánh không lại.

Nguyên nhân rất đơn giản, bởi vì kỵ binh Hung Nô lui tới như gió, nhanh như điện, quân Sở đuổi theo không kịp, càng không thể đánh được người Hung Nô, người Hung Nô lại có thể không ngừng không nghỉ tiến công quân Sở bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Đây cũng giống như lũ sói trên thảo nguyên, dù cho cắn một nhát không làm chết con mồi to lớn, cũng có thể từng chút từng chút một vừa tha vừa kéo dặt cho đến chết.

Đối với thắc mắc của Hạng Trang, Bách Lý Hiền buông lỏng tay nói:

- Thượng Tướng Quân, có đánh thắng được người Hung Nô hay không khoan hãy nói, vấn đề hiện giờ là, quân ta hoàn toàn không cần thiết phải đánh với người Hung Nô ạ?

Hạng Trang nhíu nhíu mày, lại nói:

- Tử Lương, quận Cửu Nguyên đã bị người Hung Nô chiếm cứ, nếu chúng ta lên Bắc về Cửu Nguyên, lại làm sao có thể không nảy sinh xung đột với người Hung Nô chứ?

Bách Lý Hiền lấy làm lạ nói:

- Thượng Tướng Quân từ đâu mà biết được người Hung Nô đã chiếm cứ Cửu Nguyên?

- Sao?

Hạng Trang thật sự cũng không khẳng định lắm, lập tức hỏi tới:

- Chẳng lẽ không phải thế sao?

- Đương nhiên không phải.

Bách Lý Hiền nói:

- Quận Cửu Nguyên có địa hình núi hiểm trở, lại có tường thành dài triền miên bao quanh bảo vệ lấy Bắc Cương, kỵ binh Hồ của Hung Nô làm sao có thể thả ngựa xuống Nam?

Nói xong một hồi, Bách Lý Hiền lại nói:

- Không giấu gì Thượng Tướng Quân, tại hạ một tháng trước vừa mới đi du lịch trở về từ Cửu Nguyên, quận Cửu Long đến giờ vẫn còn chịu sự khống chế bởi người nhà Tần.

- Người nhà Tần?

Úy Liễu nhanh chóng đứng dậy, vội vàng nói:

- Cửu Nguyên còn quân Tần sao?

Đế quốc Đại Tần thực hiện hệ thống canh chiến một cách nghiêm ngặt, trai tráng cả nước lúc rảnh rỗi thì làm nông, lúc chiến tranh thì làm lính, cho nên, ở đâu có người nhà Tần, thì ở đó có quân Tần!

Bách Lý Hiền gật gật đầu, nói:

- Thời đầu của Thủy Hoàng, Mông đại tướng quân dẫn theo ba trăm ngàn đại quân xuống Bắc tấn công Hung Nô, chiếm trọn đất Hà Nam. Thủy Hoàng lại điều chỉnh hộ dân từ Quan Trung, Quan Đông đến biên giới, thiết lập ba mươi bốn huyện! Bạo loạn nổi lên, Vương Ly dẫn hai trăm ngàn quân tinh nhuệ xuống phía Nam, sau đó ba bốn năm rồng, quân lính và người dân Quan Đông chạy tan rã hết, con cháu người Tần thì lại ở lại.

Úy Liễu bị kích động đến đỏ cả mặt, vội vàng nói:

- Còn lại bao nhiêu dân Tần, bao nhiêu quân Tần?

Bách Lý Hiền nói:

- Tổng cộng có hơn ba mươi ngàn người dân Tần, hơn năm ngàn quân lính Tần, tuy nhiên đều là kỵ binh.

- Ý trời, ý trời mà!

Úy Liễu kịch động lạ lùng, lập tức lại nói với Hạng Trang:

- Thượng Tướng Quân, năm ngàn thiết kỵ Đại Tần này chính là lễ vật mà trời cao đã ban cho Đại Sở đấy, Đại Sở có hy vọng phục hưng rồi!

Hạng Trang cũng tim đập thình thịch, lại đưa ánh mắt đầy kỳ vọng hướng về phía Bách Lý Hiền.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, ung dung nói:

- Nhánh người Tần này do con nuôi của Đại tướng quân Mông Điềm là Mông Cức thống lĩnh, tại hạ và Mông Cức cũng có kết nghĩa anh em, nguyện thay Thượng Tướng Quân một mình vào trại, thuyết phục Mông Cức đưa binh đến đầu quân.

- Thiện!

Hạng Trang nghe xong vui mừng khôn xiết, vui sướng nói:

- Nếu được Mông Cức tương trợ, còn lo nghĩ gì Đại Sở không phục hưng được?

Hạng Trang không thể không vui mừng, nếu như thật sự có thể có được năm ngàn thiết kỵ Đại Tần của Mông Cức, thế thì đúng là trời giúp Đại Sở rồi. Có được năm ngàn thiết kỵ Đại Tần này, thì sẽ không phải lo sợ kỵ binh quân Hán bám đuôi đuổi giết nữa, từ đây đi Vân Trung, Nhạn Môn, Quận Đại, Thượng Cốc cũng sẽ là con đường bằng rồi, một số bộ lạc nhỏ như Bạch Dương, Lâm Hồ, Lâu Phiền vân vân cũng không cần phải nói tới, chính là người Hung Nô cũng không phải sợ rồi!

Có sự hậu thuẫn của năm ngàn thiết kỵ Đại Tần, trong lòng Hạng Trang thậm chí còn bắt đầu nảy sinh một dã tâm còn lớn hơn nữa.

Nếu như đem số lượng lớn lương thực, tơ lụa, vải vóc, châu báu, trang sức của Hoàng cung Hàm Dương, kho lương thực, hàng trữ trong phủ kho chất lên xe, vận chuyển theo con đường thẳng đến Cửu Nguyên, thế phải chăng có thể dùng số hàng hóa mà người Hồ cần thiết này đối lấy lượng lớn bò và dê từ các bộ lạc nhỏ như Bạch Dương, Lâm Hồ, Lâu Phiền vân vân, đặc biệt là đổi lấy ngựa?

Nếu như số ngựa đủ nhiều, vậy thì trải qua mấy tháng huấn luyện với cường độ cao, phải chăng có thể huấn luyện cho hai mươi ngàn bộ binh của mình trở thành kỵ binh không?

Còn nữa, trong khoảng thời gian mấy tháng, có đủ số thợ rèn đi theo làm bàn đạp cho từng con ngựa chiến xong, nếu lại có thể chế tạo ra đủ số lượng Hoàn thủ đao, chỉ sợ ngay cả qui mô nhỏ Kỵ binh Hung Nô cũng phải nhượng bộ lui binh đi?

Đương nhiên, Hạng Trang tuyệt đối không kiêu ngạo ngông cuồng cho rằng dựa vào tí thực lực này là có thể chiếm cứ lâu dài ở đất Hà Nam.

Hạng Trang hiểu rất rõ, trừ phi thảo nguyên Mạc Bắc đột nhiên bùng phát một qui mô nhỏ bệnh dịch với ở người hoặc ngựa. Nếu không, việc người Hung Nô xuống Nam với qui mô lớn đã là không thể tránh khỏi. Trước mắt người Hung Nô chưa hẳn đã lớn mạnh như trong sách sử đã ghi chép, nhưng lại lần nữa chiếm cứ vùng đất Hà Nam có cỏ cây sống nước tươi tốt là điều đương nhiên, điều này chỉ e không một ai có thể xoay chuyển được.

Huống chi, dù cho quân Sở cậy vào địa hình hiểm trở và cả trường thành ngăn chặn được binh lính của người Hung Nô, lão già Lưu Bang ở Quan Trung cũng tuyệt đối sẽ không chịu để yên cho qua. Bị hai người mạnh như trâu là Mao Đốn, Lưu Bang kẹp ở giữa, Hạng Trang cho dù có kiệt xuất, cho dù có tài lên trời, chỉ sợ cũng ứng phó không lại. Cho nên, tử thủ đất Hà Nam việc làm ngu xuẩn này là tuyệt đối không thể làm.

Nhưng mà, trước lúc người Hung Nô tiến hành xuống Nam với qui mô lớn thì việc tạo ra một nhánh kỵ binh lại là điều hoàn toàn có thể.

Dù sao, hiện tại cách thời gian người Hung Nô xuất binh với qui mô lớn chí ít cũng còn hơn bốn tháng, trong khoảng thời gian bốn tháng, có đủ để tạo ra một nhánh thiết kỵ Đại Sở chăng?!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau