SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 136 - Chương 140

Chương 136: Tầm nhìn của Úy Liễu

Trong lúc lo lắng, Đại quân của Hạng Trang đã vào trong thành rồi.

Trông thấy hai quân chỉ mới tuốt vỏ gươm, sừng sững đối mặt với nhau, Hạng Trang liền thở phào nhẹ nhõm.

Xem ra Điền Hoành là một người thông minh, Tiêu Khai cũng không làm càn, chỉ cần cuộc xung đột này không trở thành cuộc hỗn chiến với qui mô lớn, thì tình thế vẫn còn trong khả năng có thể khống chế được, thậm chí cũng không cần phải giết người.

Nhìn thấy Hạng Trang, Úy Liễu dưới sự bảo vệ của hơn trăm vị thân binh đang khập khiễng đi đến, Điền Hoành không dám chậm trễ, vội vàng dẫn theo thuộc cấp là Điền Phá Bại, Tử Độ lên trước nghênh đón.

Tiêu Khai đang trong cung thành từ xa trông thấy, cũng hấp tấp dẫn theo thuộc hạ ra khỏi thành để nghênh tiếp.

Hạng Trang lại không thèm ngó ngàng gì đến, trực tiếp đánh ngựa đi thẳng vào cửa chính của cung thành, sau đó xoay người xuống ngựa, tay chỉ vào cả trăm cái xác đang nằm ngang nằm dọc dưới đất, lớn tiếng hét lớn:

- Ai có thể nói cho ta biết, có chuyện gì xảy ra ở đây không? Anh em trong nhà, không phải chết dưới đao kiếm của kẻ địch, mà lại chết chính trong tay mình ư? Nói, đây là như thế nào hả?

Tiêu Khai và mười mấy thuộc cấp phía sau liền lần lượt cúi đầu, thật sự mà nói, cuộc xung đột lần này không phải do quân của Tiêu Khai gây chuyện trước. Nhưng bất kể là do Tiêu Khai, hay là do thuộc cấp của Tiêu Khai, cũng không một ai dám đứng ra biện minh. Bởi vì không cần thiết như vậy, bởi vì bọn họ hiểu rõ, không cần biết là lúc nào, Thượng Tướng Quân cũng tuyệt đối không để họ bị thiệt thòi đâu, tính bao che hay nói là có thù tất báo của Thượng Tướng quân đã quá nổi tiếng rồi.

- Đều không nói, phải không?

Ánh mắt sắc như dao của Hạng Trang lướt qua khuôn mặt của từng người, từ Tiêu Khai, Điền Hoành, Điền Phá Bại, Tử Đô vân vân. Ngay tức thì lại hằn giọng quát lớn:

- Tốt, nếu như các người không chịu nói ai gây sự trước, vậy bổn Tướng quân sẽ tự mình hỏi…

Còn chưa dứt lời, Điền Phá Bại đã tiến nhanh về phía Thượng Tướng, chắp tay thi lễ nói:

- Thượng Tướng quân, sự việc là do mạt tướng mà ra, không liên quan đến mạt tướng thúc phụ và tướng sĩ quân hữu, muốn chém muốn giết mạt tướng xin nhận hết, chỉ mong Thượng Tướng Quân đừng sử phạt mạt tướng thúc phụ và cả hơn hai ngàn mấy tướng sĩ quân hữu, bọn họ….là vộ tội!

Hạng Trang không khỏi xem trọng hai phần đối với Điền Phá Bại, dám làm dám nhận, là một người đàn ông.

- Tốt, cũng xem như có gan nhận.

Hạng Trang gật gật đầu, lại nói:

- Vậy ta hỏi ngươi rốt cuộc là có chuyện gì xảy ra?

Điền Phá Bại nói:

- Quân lệnh là do mạt tướng ra, cuộc hỗn chiến cũng là do mạt tướng gây nên, muốn chém muốn giết, tùy ý Thượng Tướng Quân.

Nói xong, Điền Phá Bại dựng cổ thẳng lên, nói:

- Mạt tướng chỉ không phục, tướng sĩ quân hữu của thần đã vất vả chiến đấu hai canh giờ, khó khăn lắm mới công phá được Hàm Dương, nhưng hậu quân lại thừa lúc sơ hở đoạt lấy công đầu, đồng thời còn giành trước chiếm lấy hoàng cung, mạt tướng cho rằng, hậu quân đã cướp mất công lao của quân hữu của thần, số bảo bối trong vương cung đáng ra phải chia đều cho hai bên!

- Câm miệng!

Hạng Trang đùng đùng giận dữ, một roi quất thẳng vào mặt Điền Phá Bại.

Điền Phá Bại tức thì hơi say sẩm, Hạng Trang hừ lớn một tiếng, lại nghiêm giọng nói:

- Ta nói cho ngươi biết chúng ta là quân Sở, là binh sĩ của nước Đại Sở chứ không phải bọn trộm cướp! Chỉ có bọn trộm cướp, mới vì không phục nhau mà rút đao chém giết lẫn nhau. Còn với vai trò của một binh sĩ, bất kể là lúc nào cũng không được chỉa mũi giáo về phía anh em của mình. nguồn TruyenFull.vn

Dứt lời, Hạng Trang lại đưa tay chỉ về phía vương cung Hàm Dương, lớn tiếng hét to:

- Chẳng phải chỉ một hoàng cung Hàm Dương, chẳng phải chỉ một chút vàng bạc châu báu, áo gấm lụa là? Có thể đem làm cơm ăn hay dùng làm áo giáp mặc không? Trên chiến trường những thứ đó có thể cứu lấy mạng sống của các ngươi sao? Lúc mũi tên của kẻ địch bắn tới, chúng có đỡ tên giúp bọn ngươi không?

- Không thể, không thể!

Hạng Trang vỗ vào ngực mình, tiếp tục quát tháo:

- Trên chiến trường, sát cánh sống chết với các ngươi, thay các ngươi đỡ tên hy sinh vì các ngươi, là bọn họ!

Hạng Trang nói rồi chỉ vào hơn trăm cái xác chết đang nằm dưới đất, vô cùng đau đớn nói:

- Là những đồng đội, là anh em, đã phải chết dưới đao kiếm của các ngươi, chính là bọn họ!

- Hôm nay, các ngươi dùng đao kiếm đâm bọn chúng, ngày mai, người khác lại dùng đao kiếm đâm các ngươi! Các ngươi suy nghĩ kỹ đi, một kẻ dám dùng đao kiếm đâm đồng đội của mình, có ai muốn đi chung với kẻ đó ra chiến trường không? Có ai đồng ý cùng sát cánh sống chết với kẻ đó không? Nào, có ai tình nguyện không? Ít nhất thì…ta đây không tình nguyện!

Trên mặt Điền Phá Bại cuối cùng cũng lộ vẻ xấu hổ.

Tiêu khai và mười mấy thuộc cấp phía sau cũng lộ rõ vẻ hổ thẹn trên mặt.

Điền Hoành cũng có vẻ trầm tư suy nghĩ, gã dự đoán được Hạng Trang sẽ mượn việc này để ra uy, nhưng lại không ngờ đến sẽ ra uy bằng cách này. Nhưng Điền Hoành đành phải thừa nhận rằng, cách ra uy này thật sự thông minh hơn gã nghĩ nhiều, giết người rất dễ dàng, nhưng muốn giết người xong, tỏ được uy thế để hai bên đều phục, thế thì không dễ dàng rồi.

Tuy nhiên, Hạng Trang xem ra đã làm được rồi, coi bộ hắn có thể dẫn theo mấy ngàn tàn binh, thoát ra khỏi vòng vây dày đặc của mấy trăm đại quân của Lưu Bang, cũng không phải là không có lý do, chí ít thủ đoạn thu phục lòng quân của hắn, đều cao minh hơn bất kỳ ai mà Điền Hoành từng gặp trước kia, bất kể là Hàn Tín hay là Bành Việt, về phương diện này dường như đều không bì được với Hạng Trang.

Hạng Trang lại quát:

- Người nào trên tay dính máu của người nhà mình, đều đứng ra đây!

Điền Phá Bại cúi đầu, người đầu tiên bước ra, theo sau đó mấy chục tên Tiểu Giáo cũng xếp hàng bước ra, sau lưng Tiêu Khai, cũng có mấy chục tên tiểu giáo cúi đầu đi ra, Tiêu Khai ngẫm nghĩ một hồi cũng đứng ra ngoài, trên tay gã tuy rằng không nhuốm máu người của mình, nhưng thân là một đại tướng quân của hậu quân, gã đối với sự việc này cũng phải chịu một phần trách nhiệm không thể trốn tránh được.

- Ngươi lết về chỗ cho ta, ta biết việc này không có liên quan đến ngươi.

Hạng Trang không cần nghe lời giải thích, đẩy Tiêu Khai trở về.

Hạng Trang lại sải dài bước chân đi đến trước mặt mười mấy tên tiểu giáo quân Sở, sát khí đằng đằng nói:

- Trên tay nhuốm máu đồng đội của mình. Chiếu theo quân quy thì phải chém đầu làm gương. Nhưng niệm tình các ngươi lần đầu phạm tội, bây giờ lại là lúc cần người, cho nên cho các ngươi một cơ hội để lấy công chuộc tội. Tuy nhiên, tất cả công lao mà các ngươi đã gặt hái được từ trước đến nay, toàn bộ sẽ bị xóa sạch, có phục hay không?

Đầu tiên Phá Bại ủ rũ trả lời trước, mấy chục tên tiểu giáo lần lượt hưởng ứng theo sau.

Hạng Trang lại nói:

- Còn nữa, các ngươi tội chết có thể miễn, tội sống không thể tha, mỗi người phạt tám mươi roi, có phục không?!

Điền Phá Bại đang định dạ vâng, Hạng Trang lại trừng mắt quát tháo:

- Về phía ngươi, Điền Phá Bại, thân là phó tướng Hữu quân, lại không biết quản thúc thuộc hạ, ngược lại còn cầm đầu gây rối, cực kỳ đáng ghét, lập tức phạt roi hai trăm cái!

Hạng Trang dứt lời phất tay một cái, liền có mấy chục thân binh hùng hổ lao đến bắt lấy Điền Phá Bại và mấy chục tên tiếu giáo đè xuống dưới, ngay tức thì trước cổng vương cung Hàm Dương liền vang lên tiếng roi quất vào da thịt kêu "bịch" "bịch" "bịch", Điền Phá Bại và mấy chục tên tiểu giáo bị đánh cho da tróc thịt bong, nhưng tất cả họ đều cắn răng chịu đựng, không một tên nào rên la ra tiếng.

Hạng Trang quay đầu lại nhìn về phía hoàng cung Hàm Dương, đang lúc muốn ra lệnh phóng hỏa thiêu trụi, Úy Liễu đột nhiên kéo kéo tay áo của hắn.

Lập tức Hạng Trang theo Úy Liễu ra một chỗ vắng người, thấp giọng nói:

- Quân sư, ngươi lại có chủ ý gì vậy?

Úy Liễu thấp giọng nói:

- Thượng Tướng quân, lão già nghĩ đi nghĩ lại, vẫn cảm thấy thành Hàm Dương và cả tòa hoàng cung mới xây của Tiêu Hà này, để lại vẫn hay hơn là đốt đi.

- Ơ, để lại vẫn hay hơn là đốt đi?!

Hạng Trang chau mày nói:

- Quân sư, ngươi chắc không phải đã mềm lòng rồi chứ?

Chiến lược Quan Trung của quân Sở, từ sớm lúc còn ở Đại Biệt sơn đã định sẵn rồi, gói gọn trong hai chữ, đó là phá hoại!

Ngoại trừ Kiều Trang của quân Hán tiến hành phóng hỏa giết người ở Quan Trung, trong lúc phá tan người dân ở căn cứ Quan Trung, cũng tận mọi khả năng phá hỏng danh tiếng của Lưu Bang. Hạng Trang cũng chưa từng nghĩ đến việc phá hỏng triệt để căn cứ Quan Trung, việc đó trên cơ bản là không thể thực hiện được, Ý muốn của Hạng Trang chỉ là đảm bảo cho Lưu Bang trong ba hay năm năm tới, sẽ không có cách nào dùng binh với qui mô lớn ở Quan Đông.

Cứ thế này, Hạng Trang sẽ có ba hay năm năm để triển khai thủ đoạn với các đường chư hầu ở Quan Đông.

Cho dù không thể khiến cho các đường chư hầu như Hàn Tín, Bành Việt, Anh Bố, Trương Nhĩ, Tàng Đồ vân vân, đánh nhau loạn xạ với Lưu Bang, cũng chí ít phải phá hoại mối quan hệ đồng minh của bọn chúng.

Mục tiêu này thực hiện hẳn là không khó, bởi vì bất kể là đồng minh gì đi nữa, cơ sở tồn tại là do có chung một địch thủ hùng mạnh, bây giờ nước Sở chỉ còn cái danh không thật, tính đồng minh của Lưu Bang cùng với các đường chư hầu đó, kỳ thực đã mất đi cơ sở để tồn tại, Hạng Trang chỉ cần vận hành và thao tác một chút, cái gọi là đồng minh này tuyệt đối sẽ tan thành mây khói.

Do đó, đối với việc phá hoại căn cứ Quan Trung, Hạng Trang tuyệt đối sẽ không nương tay.

Úy Liễu phẩy phẩy tay, nói tiếp:

- Thượng Tướng Quân, lão phu không phải mềm lòng, lão đây vẫn là câu nói đó, muốn phá hỏng thế nắm giữ thiên hạ của Lưu Bang, một là ép Lưu Bang trở về Quan Trung, để tạo cơ hội cho các đường chư hầu cầm binh, tiếp theo là phá hỏng căn cứ Quan Trung của Lưu Bang, làm cho gã trong khoảng thời gian ngắn không thể xuất binh thảo phạt Quan Đông, tuy nhiên…

Nói xong một hồi, Úy Liễu lại nói:

- Hôm nay thấy được thành Hàm Dương vừa mới tu sửa lại của Tiêu Hà, và cả tòa hoàng cung tráng lệ nguy nga hơn cả hoàng cung Tần vương, lão đây lại có một cách nghĩ khác, Thượng Tướng quân, Lưu Bang năm nay đã năm mươi lăm tuổi rồi, thêm năm năm nữa là sáu mươi rồi, đến lúc đó còn bao nhiêu nhiệt huyết hoài bão nữa chứ?

- Quân sư, ý ngươi là.

Hạng Trang nghe vậy lập tức tim đập thình thịch.

Ý của Úy Liễu rất rõ ràng, Quan Trung không chỉ cẩn phải phá hỏng, mà còn là phá hỏng một cách triệt để.

Nhưng thành Hàm Dương và hoàng cung nước Hán trước mắt có thể để lại, cứ như vậy, Lưu Bang vừa có thể hưởng thụ cuộc sống vinh hoa phú quý đầy mê hoặc trong thành Hàm Dương này, lại vừa bị rơi vào tình cảnh quẫn bách như chiêu không được binh, trưng thu không được lương thực. Cộng thêm tuổi tác ngày một già đi, không đến vài năm nữa, Lưu Bang sẽ không còn ý chí hoài bão gì để tranh giành Trung Nguyên nữa.

Nói cho cùng, Lưu Bang đã năm mươi năm tuổi rồi, nhưng Hạng Trang hắn chỉ mới hai mươi lăm thôi!

Tuổi tác chính là ưu thế lớn nhất của Hạng Trang, hắn chỉ cần kéo dài cũng có thể kéo cho Lưu Bang đến chết!

Tầm nhìn của lão già Úy Liễu này quả là lợi hại, liếc mắt đã thấy được mấu chốt vấn đề rồi!

Thấy Hạng Trang đã dao động, Úy Liễu cười nói:

- Thượng Tướng Quân, không biết người có đồng ý hay không?

- Cứ làm theo ý của quân sư đi!

Hạng Trang hùng hổ tán đồng, lại quay đầu hét lớn:

- Tấn Tương đâu?

Tấn Tương vội bước lên trước hai bước, hai tay nắm chặt đáp lời nói:

- Có mạt tướng!

Hạng Trang nói:

- Dẫn theo thân quân lập tức canh giữ hoàng cung và thành Hàm Dương, từ ngày hôm nay, bất cứ tướng quân nào cũng không được tùy tiện vào thành, càng không được đả động đến nhánh cây ngọn cỏ nào trong thành Hàm Dương, kẻ nào vi phạm,…giết không tha!

- Vâng!

Tấn Tương ầm ầm đồng ý, lập tức mang theo Tiên Đăng Doanh đi tiếp quản hoàng cung.

Về phần Tiêu Khai, Điền Hoành, thì mang theo quân lính ra khỏi thành Hàm Dương, đến ngoài thành dựng trại rồi.

Đối với quân lệnh của Hạng Trang, Tiêu Khai tuyệt đối không có ý kiến, Điền Hoành cũng không còn gì để nói, hơn nữa gã cũng tin rằng, Hạng Trang tuyệt đối sẽ không bạt đãi hơn hai ngàn tướng sĩ của quân hữu.

Chương 137: Ba nhiệm vụ lớn khẩn cấp

Ban đêm, Hạng Trang cũng không vào ở trong Trường Lạc cung, chỉ là chiếm phủ Thừa tướng của Tiêu Hà.

Câu chuyện Câu Tiễn nằm gai nếm mật lưu truyền thiên cổ, là một người xuyên thời gian, Hạng Trang hiểu thấu một câu danh ngôn, cuộc sống từ nghèo sang giàu thì dễ, từ giàu sang nghèo thì khó. Hiện giờ quân Sở khó giữ được vương triều, ngày phục hưng của quân Sở cũng xa xôi ngàn trùng, há có phải lúc để ham vui hưởng lạc chứ? Nói thật, Hạng Trang hiện giờ thậm chí còn không mấy hứng thú với nữ sắc.

Đại sảnh phủ Thừa Tướng, Hạng Trang, Úy Liễu, Vũ Thiệp cùng ngồi trên chiếu dùng tiệc.

Hàm Dương đã bị quân Sở chiếm đóng rồi, toàn bộ Quan Trung cũng đã mở rộng vòng tay đối với quân Sở, mặc cho quân Sở muốn làm gì làm, bây giờ là lúc nên nghe thử kế hoạch tiếp theo của lão già Úy Liễu rồi.

Úy Liễu lắc lắc ống tay áo, nói:

- Thượng Tướng Quân, hiện giờ quân ta có ba nhiệm vụ lớn khẩn cấp!

Nói xong, Úy Liễu lại duỗi một ngón tay ra, nói:

- Thứ nhất, hiện giờ đã là sáu tháng hơn mười ngày, lương thực mùa hạ ở Quan Trung sắp chín rồi, đống lương thực mùa hạ này nhất định phải giành thu gặt trước, tuyệt đối không thể để lại cho Lưu Bang, nếu như Quan Trung không có lương thực, Lưu Bang chỉ còn cách điều lương thực từ phía Mong, Thục trở về Quan Trung, lại công thêm việc lương thực đều vào tay ta, quân Hán lại không có lương thực, chí ít trong hai năm tới sẽ không có cách nào tiến thành chinh chiến với qui mô lớn.

Hạng Trang gật gật đầu, đây là điều cần thiết rồi, lương thực mùa hạ năm nay, một hạt cũng không thể để lại cho lão già Lưu Bang.

Vũ Thiệp lập tức nói:

- Điều này dễ làm, phái hai quân Tiêu Khai, Điền Hoành giả dạng quân Hán đi cưỡng thu là được!

Úy Liễu gật gật đầu, lại nói:

- Nhiệm vụ khẩn cấp thứ hai, chính là phái quân giả dạng quân Hán cướp sạch các huyện ở Quan Trung, sau đó lại phái một đội quân thay lại phục trang và áo giáp của quân Sở, truy kích đuổi theo từ phía sau, để khôi phục danh tiếng của quân Sở ở Quan Trung.

Đây chủ yếu là làm cho bá tánh Quan Trung xem, còn về phần hào cường thế tộc ở Quan Trung, sợ là không thể gạt được.

Tuy nhiên, cho dù là như vậy, việc này vẫn là phải làm, bất kể là có tác dụng hay không, chỉ cần có thể mang lại chút phiền phức cho Lưu Bang, chỉ cần giữ chân quân Lưu Bang phía sau, thì quân Sở nhất định phải dốc hết sức mình!

Vũ Thiệp lại nói:

- Chuyện này cũng có thể giao cho quân của Tiêu Khai và Điền Hoành làm chung một lần.

Úy Liễu dừng lại một chút, vẻ mặt đột nhiên trở nên nghiêm nghị, lại nói:

- Nhiệm vụ khẩu cấp thứ ba, cũng rất cần thiết đó chính là bái tế lăng của Thủy Hoàng để lôi kéo các đường hào cường thế tộc ở Quan Trung.

Đối với vận mệnh của Quan Trung, Úy Liễu có thể nói là nắm rất cặn kẽ, nước Tần trước lúc thống nhất thiên hạ, thế tộc ở Quan Trung chiếm phần đông đều là thế tộc già cõi của nước Tần, nhưng sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ, lại có không ít thế tộc ở Quan Đông trước sau chạy đến sống ở Quan Trung, từ đó về sau, vận mệnh thế lực của hào tộc Quan Trung liền trở nên vô cùng phức tạp.

Sau khi Tần vương mất đi, một bộ phận hào tộc quyền quý cũng biến mất theo.

Một bộ phận hào tộc như Mã Thị thì đầu quân dưới trướng của Lưu Bang.

Tuy nhiên vẫn còn một số hào tộc vẫn đang không cầm quyền, đứng giữa quan sát, nguyên nhân mà bọn họ không muốn tùy tiện đầu quân dưới trướng của Lưu Bang, đó chính là do Lưu Bang hoàn toàn phủ nhận Tần Thủy Hoàng và cả chế độ của Tần. Bởi vì số hào tộc này đã quen với chế độ của Tần vương, có thể nói đã là người hâm mộ trung thực của chế độ Tần thì há có thể dễ dàng thay đổi lề lối? nguồn TruyenFull.vn

Nếu như Hạng Trang thật sự có thể bái tế lăng của Thủy Hoàng, thì không thể nghi ngờ gì đây là một tín hiệu mạnh mẽ!

Vũ Thiệp nghe xong liền giật mình biến sắc, nếu không phải Úy Liễu là quân sư quân Sở, gã chỉ e là đã trợn trừng mắt mà giận dữ rồi!

Đối với người thời xưa mà nói, lăng mộ không thể tùy tiện mà bái tế đâu, nhất là khi Hạng Trang giờ đã là Thượng Tướng quân của Đại Sở, sau này thậm chí có khả năng trở thành Sở vương, lại làm sao có thể bái tế lăng của Thủy Hoàng? Bởi vì trong mắt của Vũ Thiệp, Tần Sở là kẻ thù truyền kiếp, tướng Sở Hạng Yến chính là chết trong tay của tướng Tần là Vương Tiễn, Hạng Trang thân là con cháu của Hạng Yến, nếu đi bái tế lăng của Thủy Hoàng, chẳng phải là nhận giặc làm cha hay sao?

Lời này của Úy Liễu nếu như nói với Hạng Võ, chỉ e rằng đã bị Hạng Võ ném vào nồi chảo mà nấu chín rồi.

Tuy nhiên Hạng Trang nghe xong vẻ mặt vẫn bình thản, hắn vốn đã rất sùng bái Thủy Hoàng, cho nên đối với hắn mà nói, việc bái tế lăng của Thủy Hoàng không hề có chút gánh nặng tâm lý nào.

Hơn nữa Hạng Trang cũng hiểu rất rõ, việc bái tế lăng Thủy Hoàng mang ý nghĩa to lớn!

Người Hoa Hạ ở Trung Nguyên từ xưa đến nay đã sùng bái tổ tiên, cho nên tông miếu lăng tẩm có một ý nghĩa đặc biệt, tình huống thường thấy là, Hoàng đế của các hoàng triều đời sau rất ít khi bái tế lăng tẩm của các hoàng đế tiền triều đã bị thay thế, trong lịch sử phong kiến hơn hai ngàn năm ở Hoa Hạ, việc này dường như chỉ xảy ra một lần, chính là hoàng đế Khang Hi Mãn Thanh đã bái tế hiếu lăng của triều Minh là Chu Nguyên Chương.

Lúc Khang Hi bái tế hiếu lăng đời Minh, thì Mãn Thanh cướp lấy thiên hạ nhà Hán không bao lâu, thiên hạ chưa quy thuận, nhất là thành phần người có học của nhà Hán, vẫn chưa thừa nhận hoàng triều Mãn Thanh là hợp pháp chính thống. Cho nên, Khang Hi mới không thể không tỏ thái độ đó, chứng tỏ tộc Mãn sẽ không đoạn tuyệt quan chức nhà Hán, cũng dùng hành động này để lôi kéo người có học của nhà Hán.

Từ đó, hoàng triều Mãn Thanh duy trì suốt hơn hai trăm năm, thời gian dài lâu hơn nhiều so với Mông Nguyên dẫn quân làm chủ Trung Nguyên.

Đây không phải hoàn toàn nhờ vào công của Khang Hi bái tế hiếu lăng Minh, nhưng tuyệt đối là một yếu tố quan trọng không thể xem thường!

Cho nên, nếu như Hạng Trang bái tế Thủy Hoàng, thì chẳng nghi ngờ gì đó là đang chiếu cáo với thiện hạ, Hạng Trang hắn vô cùng sùng bái Tần Thủy Hoàng, mà Đại Sở do hắn dẫn dắt, cũng sẽ tiếp thu chế độ quan chức của Đại Tần. Điều này đối với các hào tộc Quan Trung đang quy ẩn mà nói, không thể nghi ngờ đó là một niềm an ủi vô cùng lớn, hoàn toàn có thể thấy được, sau khi tin tức được lan truyền, các đường hào tộc nhất định sẽ lần lượt đến xin đầu quân!

- Không được!

Không đợi Hạng Trang tỏ thái độ gì, Vũ Thiệp đã quả quyết phản đối nói:

- Tại hạ kiên quyết phản đối, Thượng Tướng Quân tuyệt đối không thể bái tế lăng của Thủy Hoàng, tuyệt đối không thể!

Hạng Trang ngạc nhiên, thái độ phản đối kịch liệt của Vũ Thiệp nằm ngoài dự đoán của hắn.

Úy Liễu im lặng, ông ta đương nhiên biết hành động này sẽ dẫn đến việc phản đối kịch liệt của các tướng cũ quân Sở, đang dưới trướng Thượng Tướng Quân, nhưng mà, Úy Liễu càng biết rằng đây là mấu chốt giúp xoay chuyển cục thế giữa Sở Hán, nói một cách không khách khí, nếu như Hạng Trang không thể mượn thế lực của hào tộc nước Tần, chỉ dựa vào sức lực còn sót lại của quân Sở, chỉ sợ vẫn là đấu không lại Lưu Bang thôi.

Thấy Hạng Trang không nói lời nào, Vũ Thiệp nóng nảy nói:

- Thượng Tướng Quân, Tần Sở là kẻ thù truyền kiếp mà!

Nói xong một hồi, Vũ Thiệp nước mắt nước mũi rồng rồng nói:

- Người thân là Thượng Tướng Quân nước Đại Sở, lại làm sao có thể bái tế tên bạo quân Tần Vương Doanh Chính chứ? Làm như vậy là đoạn tuyệt tông miếu nhà mình, là nhận giặc làm cha đó!

Hạng Trang lập tức thở dài, có chút không biết làm sao nhìn về phía Úy Liễu.

Thành thật mà nói, việc bái tế lăng Thủy Hoàng này, Hạng Trang là ngàn vạn lần đồng ý, nhưng làm thế nào để thuyết phục Vũ Thiệp và các thuộc cấp già cõi thì khó khăn rồi, nhất là đám tướng sĩ già cõi như Quỹ Sở, Quý Bố. Nếu chẳng may xử lý không khéo, làm loạn cả lên, thế thì sẽ làm cho lòng quân, sĩ khí của quân Sở bị đả kich nghiêm trọng, còn làm trò cười cho lão già Lưu Bang nữa.

Do đó chuyện này không thể miễn cưỡng, có thành hay không còn nhờ vào tài hùng biện của Úy Liễu rồi.

Úy Liễu hoàn toàn hiểu rõ cái khó của Hạng Trang, lập tức chấn tĩnh tinh thần nói với Vũ Thiệp:

- Vũ Thiệp tiên sinh, lão già có vài vấn đề muốn thỉnh giáo ngươi, không biết có được hay không?

Vũ Thiệp giọng điệu chẳng nể nang gì, nói:

- Nguyện nghe cao kiến của quân sư.

Đối với Úy Liễu, Vũ Thiệp cũng rất là tôn kính, nhưng hôm nay Úy Liễu nói đến việc bái tế Thủy Hoàng, lại khiến cho trong lòng Vũ Thiệp thấy rất khó chịu, gã ta cho rằng, Úy Liễu đây chẳng phải là nói càng làm bậy sao? Tần Vương Doanh Chính là ai? Đó chẳng phải là tên bạo quân tuyệt thế đã một tay tiêu diệt mất Đại Sở ư, để cho Thượng Tướng Quân bái tế tên bạo quân này, làm cho đám di tộc nước Sở này khó lòng chấp nhận mà?

Úy Liễu lại không hề để tâm đến giọng điệu không khách khí đó, cười nói:

- Giữa hai nước Tần và Sở có thù với nhau, cũng là mối thù của một nước, phải vậy không?

Vũ Thiệp im lặng, đối với điều này gã cũng không phủ nhận, giữa Tần Sở là có mối thù của một nước, chứ không phải mối thù cá nhân.

Úy Liễu lại nói:

- Nếu như đã là mối thù một nước, thì bây giờ hoàng đế nước Tần đã bị diệt vong, thế thì thù hận giữa hai nước Tần Sở cũng không còn cơ sở để tồn tại nữa rồi, lão đây thực sự không hiểu được, tại sao tiên sinh lại mang lòng thù hận với một hoàng đế đã chết như vậy? không lẽ Thượng Tướng Quân bái tế hoàng lăng, có thể khiến cho hoàng đế Thủy Hoàng sống lại, có thể phục hồi lại đế quốc Tần được sao?

- Đương nhiên không thể.

Vũ Thiệp chau mày, lại nói:

- Nhưng nếu đổi lại là quân sư người, sẽ đi bái tế lăng mộ của kẻ đã giết chết cha mình sao?

Nói xong một hồi, Vũ Thiệp lại nói:

- Nếu quân sư thật sự đi bái tế kẻ thù đã giết chết cha mình, không biết cha người ở dưới suối vàng sẽ có cảm nghĩ gì?

Úy Liễu nói:

- Tiên sinh lại quan điểm nhầm lẫn rồi, vừa rồi chẳng phải đã nói rồi sao, Tần Sở là mối thù một nước, không là mối thù cá nhân, cho nên ví dụ này của tiên sinh không thỏa đáng…

Vũ Thiệp nói:

- Quốc gia, quốc gia, có quốc thì mới có gia, quân phu, quân phu, có quân thì mới có phu, cho nên, quốc chính là gia, quân chính là phu (cha). Nước Tần tiêu diệt nước Sở, chính là đã hủy hoại gia đình của người Sở, chính là giết chết tất cả người cha của dân Sở, đây chẳng phải là mối thù không đội trời chung, lại há có thể dùng một câu nói nhẹ nhàng là gạt phăng đi được?

Úy Liễu nín khe, bàn về mưu lược Vũ Thiệp thua xa gã, nhưng luận về hùng biện, ông ta lại thua xa lắc Vũ Thiệp.

Thấy Úy Liễu nói hai câu là đã bị biện ngã, Hạng Trang không khỏi chau mày lại, lăng Thủy Hoàng hắn là nhất định phải bái tế rồi, đây không phải chỉ là vì lôi kéo thế tộc cũ của nước Tần, càng là vì đẩy mạnh cho chuẩn bị hệ thống chiến đấu bảo đảm về kinh tế lẫn lực lượng cho mai sau, Vũ Thiệp nghĩ không thông, cũng chưa có trở ngại gì, nhưng nếu Hoàn Sở, Quý Bố làm loạn cả lên, vậy là đại sự không hay rồi.

Lập tức Hạng Trang quay đầu lại quát lớn:

- Tấn Tương.

Tấn Tương sải bước vào trong, chắp tay thi lễ nói:

- Thượng Tướng Quân có căn dẵn gì ạ?

Hạng Trang nói:

- Tức khắc phi ngựa đến Hàm Cốc Quan, lệnh cho Hoàn Sở, Quý Bố lập tức đến Hàm Dương, đại quân dưới trướng tạm thời giao cho tả Tư Mã Bàng Ngọc của Hàm Trận Doanh thống lĩnh.

Cũng trong sáng hôm nay, hơn sáu ngàn tàn quân của Hoàn Sở, Quý Bố và cả hơn hai trăm lính già nua của Bàng Ngọc đã rút lui đến Hàm Cốc Quan, tin Kinh Thiên tử trận cũng truyền đến, khiến cho Hạng Trang không khỏi kích động.

- Vâng!

Tấn Tương ầm ầm dạ vâng, đang lúc đinh xoay người rời đi, Hạng Trang lại nói:

- Chờ một chút.

Tấn Tương ngạc nhiên quay đầu lại, Hạng Trang lại nói:

- Lại sai người thông báo hai vị tướng quân Tiêu Khai, Điền Hoành, lệnh cho bọn họ lập tức vào thành.

Tấn Tương lần nữa dạ vâng, lĩnh mệnh rời đi.

Hổ Lao Quan bị đốt suốt hai ngày đêm, cuối cùng cũng bị một trận mưa lớn dập tắt rồi.

Đại quân Lưu Bang lập tức tiến vào quân Tam Xuyên, nhưng hiện ra trước mắt Lưu Bang lại là một quận Tam Xuyên tan tành rách nát. Một số lượng lớn thành phố thị trấn bị hủy, vố số nhà dân bị đổ nát, bá tánh lang thang không nơi trú ngụ, mười căn đã có chín căn là trống, khắp nơi đều là dân đói chạy nạn, điều khiến Lưu Bang không hiểu được là, đám dân đói này sau khi thấy được quân Hán, không ngờ lại có vẻ mặt thù hận.

Thành Lạc Dương cũng đã hóa thành đống hoang tàn, lương thực và vũ khí mà Lã Trạch đã cất giữ trong kho, không phải bị quân Sở cướp đi thì là bị phóng hỏa đốt sạch. Lần này, thậm chí cả việc nuôi sống mấy chục ngàn đại quân cũng là vấn đề khó khăn, nói không chừng, cũng chỉ có thể cưỡng đoạt trưng thu lương thực từng xung quanh huyện ở quận Tam Xuyên thôi!

Chương 138: Bái tế lăng Thủy Hoàng

Vũ Thiệp phản đối kịch liệt đến cuối cùng cũng không ngăn cản được Hạng Trang.

Buổi chiều cùng ngày, Hạng Trang liền phân biệt triệu kiến hai vị Đại tướng thống lĩnh quân là Tiêu Khai và Điền Hoành.

Nghe nói Hạng Trang muốn bái tế lăng Thủy Hoàng, Tiêu Khai đầu tiên là kinh ngạc, tức thì lại lấy lại bình tĩnh, trong lòng của phái tướng lĩnh trẻ tuổi như Tiêu Khai, Cao Sơ, thì Hạng Trang chính là trời, là thần của quân Sở, cũng giống như địa vị của Hạng Võ trong lòng của Hoàn Sở, Quý Bố vậy. Cho nên, chỉ cần đó là quyết định của Hạng Trang, bọn họ sẽ ủng hộ vô điều kiện.

Phản ứng đầu tiên của Điền Hoành lại rất kinh hãi, gã thật sự chưa bao giờ nghĩ đến việc Hạng Trang sẽ bái tế lăng của Thủy Hoàng.

Trên thực tế, bởi vì thời gian Đế quốc Đại Tần thống trị ở Quan Đông không lâu, do đó hình tượng của đế quốc Tần và cả Tần Thủy Hoàng, trong lòng của thế tộc và cả bá tánh Quan Trung là vô cùng xấu, theo Điền Hoành nghĩ, hành động này của Hạng Trang chưa chắc có được cảm tình của con cháu nước Tần, mà lại rất có khả năng sẽ làm cho con cháu sáu nước ở Quan Trung phản cảm!

Tuy rằng trong lòng kinh hãi, Điền Hoành lại không nói gì cả mà bỏ đi.

Trên thực tế, Điền Hoành cũng không hiểu ý đồ thật sự của Hạng Trang trong hành động này là gì.

Đóng vai trò là một người xuyên thời gian, Hạng Trang hiểu rõ hơn ai hết tính ưu việt của chế độ pháp trị nước Tần, và cả năng lượng to lớn của hệ thống canh chiến!

Tần chỉ dùng một góc trời, có thể chiếm cả sáu nước, dựa vào cái gì?

Chính là dựa vào hệ thống pháp trị hoàn mỹ, và cả hệ thống canh chiến tuyệt vời có thể phát huy hiệu năng của cơ quan quốc gia!

Nước Sở một khi phục hưng, thì Hạng Trang nhất định sẽ tiến hành đẩy mạnh chế độ pháp trị nước Tần và cả hệ thống canh chiến đó, cho nên, nhân lúc này bái tế lăng của Thủy Hoàng, việc thu hút lượng lớn con cháu cố Tần gia nhập quân Sở là điều hết sức cẩn thiết.

Bởi vì, chỉ có con cháu cố Tần mới là lực lượng trung kiên ủng hộ cho chế độ pháp luật của Tần và cả hệ thống canh chiến! Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Con cháu còn lại của Quan Trung phần lớn đều phản đối chế độ nước Tần, đối với hệ thống canh chiến của nước Tần càng là căm thù đến xương tủy!

Hay nói cách khác, nếu như Hạng Trang không nhân lúc này vơ vét ở Quan Trung một số lượng lớn nhân tài sùng bái hệ thống canh chiến, thì mai này hắn có muốn tiến hành hệ thống canh chiến, cũng sẽ không biết bắt đầu từ đâu, bởi vì dưới trướng hắn không có nhân tài hiểu biết về chế độ nước Tần. Chỉ đơn thuần một mình Úy Liễu thôi thì không được, hơn nữa lão già này tuổi đã cao rồi, có thể lên tây thiên bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, sau khi quân Sở phục quốc, nếu như con cháu cố Tần có thể chiếm lĩnh một nửa vị trí cao, thì mai này khi tiến hành chế độ nước Tần hay hệ thống canh chiến, Hạng Trang căn bản là sẽ không gặp phải áp lực rồi. Đến lúc đó, mặc cho con cháu cố Tần đấu với con cháu Quan Đông, hắn chỉ cần ngồi tít trên cao, làm một trọng tài cao cả là được.

Cho nên, suy tính theo phương diện này, bái tế lăng Thủy Hoàng tuyệt đối là lợi nhiều hơn là hại!

Ngày hôm sau, Hạng Trang, Úy Liễu liền chọn ra năm trăm tinh binh chạy đến dưới chân Na sơn, lăng Thủy Hoàng chính là được xây ở chân núi Na sơn, hoàng lăng vốn có tường thành hai lớp ở bên trong và bên ngoài, tuy nhiên khi Hạng Võ vào quan, đã đem tháo gỡ hết hai lớp tường trong và ngoài này, và cả tẩm điện được xây phía trên cung hoàng lăng. Lưu Bang sau khi bình định cũng không phái người tu sửa, hiện giờ đã thành ra một cảnh lụi tàn.

Tấn Tương dẫn người chặt cỏ mở ra một đường thông đến một đại điện hiến tế rách nát kinh khủng.

Lập tức Tấn Tương lại dẫn người dâng lên ba vật tế lễ đã chuẩn bị sẵn, Hạng Trang trước tiên tắm rửa bằng hương liệu, tiếp đó lại dùng khói nhan xông người, sau đó mặc y phục trang trọng lên, đội mũ quan lên, dưới sự chủ trì của Úy Liễu, tất cả đều long trọng diễn ra đúng theo nghi lễ của nước Tần, bái tế lăng Thủy Hoàng, đợi khi nghi thức kết thúc, trời đã nhá nhem tối, trận tế lễ này lại tiêu hao hết mấy canh giờ!

Thanh thế lớn như vậy, lại cộng thêm quân Sở không nghiêm cấm, tự nhiên sẽ lan truyền rất nhanh rồi.

Tối ngày hôm đó, hơn trăm xe ngựa, xe lừa, xe bò liền lần lượt từ Hàm Dương, Cao Lăng, Chỉ Dương, Lệ Ấp đều chạy đến các huyện lân cận Kinh Đô, và kể cả các quận Lũng Tây, Bắc Địa, Thượng Quận, Hán Trung, theo các xe ngựa, xe lừa và xe bò này chạy đi khắp nơi, tin tức về Thượng Tướng Quân Đại Sở bái tế lăng Thủy Hoàng cũng nhanh chóng lan truyền đến Quan Trung.

………

Huyện Trịnh về hướng Nam hai mươi dặm có ổ bảo, Bách Lý Thị chính là tụ họp các tộc lại sinh sống ở đây.

Nhánh Bánh Lý Thị này chính là dòng họ hậu duệ của hiền thần Bách Lý Hề vào thời Tần Mục Công, truyền đến đời này thì có huynh đệ ba người, trưởng huynh Bách Lý Hiền, học đủ mọi thơ văn, đầy mưu trí thao lược. Nhị đệ Bách Lý Mậu, có thể cưỡi ngựa bắn cung, võ nghệ cao cường, tiểu muội Bách Lý Y Thủy, khuôn mặt hoa sen trắng ngừng, người kiều diễm hơn hoa, cũng cung ngựa thuần thục như vậy, hơn nữa khí chất oai phong không thua kém gì phái mạnh.

Lại có một nhánh họ Do ẩn cư ở ổ bảo, nghe nói còn là hậu duệ của danh tướng nước Sở Dưỡng Do Cơ.

Số người Gia tộc thị Do rất ít ỏi, tổ phụ mất sớm, chỉ để lại một cậu tên là Uyên, năm nay vừa được hai mươi, cùng mẹ già nương tựa nhau mà sống qua ngày.

Do Uyên này thân cao vai rộng thể lực hơn người, nhất là tài thiện xạ, trong vòng một trăm bước nhắm bắn lá liễu trong gió, không ngờ có thể bắn mười phát trúng chín phát, tuy rằng không bằng tổ tiên Dưỡng Do Cơ bắn mười trúng mười, nhưng cũng có thể gọi là thần xạ.

Sáng sớm hôm nay Bách Lý Mẫu lại tìm đến tận cửa, đòi thi thố thuật bắn tên với Do Uyên.

Đến thao trường rồi, dựng bia bắn một trăm dặm ngoài, Do Uyên liên tục bắn mười mũi tên, mũi tên nào cũng trúng hồng tâm, lập tức dẫn đến sự hò reo của đám nhóc choai choai đứng xung quanh thao trường, Bách Lý Mâu nối tiếp liên tục bắn ra mười mũi tên, nhưng chỉ bắn trúng sáu mũi, còn bốn mũi kia lệch khỏi hồng tâm, mấy đứa nhỏ choai choai bốn phía lại bắt đầu ồn ào, chế giễu Bách Lý Mậu kỹ thuật không bằng người ta.

Bách Lý Mậu không nén được giận, khiêu khích nói:

- Tử Xuyên, hay là đọ sức công phu trên lưng ngựa xem thế nào?

Do Uyên cũng là thiếu niên hiếu thắng, ngang nhiên nói:

- Được thôi, vậy thì đọ sức công phu trên lưng ngựa đi, còn phải sợ ngươi hay sao?

Lập tức hai người liền mặc giáp trụ, lại có tiểu đồng nhơ nhỡ dắt ngựa ra, cả hai xoay người lên ngựa, mỗi người cầm thanh đại kích dài tám trượng, bắt đầu vòng quanh chém giết nhau, đấu hết hơn năm mươi hiệp vẫn chưa phân thắng bại, Bách Lý Mậu liền dần dần có chút không kiễn nhẫn nữa, Do Uyên cũng đấu càng lúc càng hưng phấn, ra tay không nương tình, không ngờ bắt đầu quyết đấu sinh tử rồi.

Hai người càng đấu càng độc, mắt thấy sắp xuất hiện thương vong, hai mũi tên nhọn đột nhiên bay đến từ bên góc.

Do Uyên và Bách Lý Mậu cùng lúc giật mình, lập tức né tránh tránh tên, lúc quay đầu lại nhìn, chỉ thấy một kỵ sĩ phóng như bay tới, người kỵ sĩ trên lưng ngựa áo trắng như tuyết, lại là một cô gái trẻ, cô gái có cặp mắt to tròn, chưa lên tiếng đã mỉm cười, trông đặc biệt kiều diễm quyến rũ, lúc này cô gái vừa mới thu cung, hiển nhiên hai mũi tên vừa nãy là cô bắn.

- Tiểu muội muội điên rồi sao?

Bách Lý Mậu tức giận nói:

- Dám ám sát nhị ca của muội ư?

- Muội thấy hai người mới điên rồi đó, đang yên đang lành ở đây sống mái với nhau làm gì?

Cô gái đang chạy băng băng tới chính là Bách Lý Y Thủy, đôi mắt to tròn quyết rũ kia hung hăn liếc Bách Lý Mâu một cái, lại nói:

- Đại ca gọi huynh về đó.

Nói xong, đôi mắt đẹp của Bách Lý Y Thủy lại quay sang phía Do Uyên, nói tiếp:

- Tử Xuyên, Đại ca nói huynh cũng đi cùng.

Bách Lý Mâu càu nhàu một tiếng, ghìm cương quay đầu ngựa nghênh ngang mà đi.

Do Uyên lại chắp tay chào Bách Lý Y Thủy một cái, lúc này mới thúc ngựa đuổi theo.

Nhìn theo bóng dáng của Bách Lý Mậu, Do Uyên đi xa. Bách Lý Y Thủy khẽ thở dài, lại lắc lắc đầu, thầm nghĩ không biết khi nào Nhị ca và Tử Xuyên mới trở nên chín chắn một chút?

…………………

Sân lớn nhất trong trung tâm ổ bảo chính là Bách Lý đại viện.

Ngay lúc Bách Lý Mậu, Do Uyên vẻ mặt nghiễm nhiên, rón ra rón rén đi vào đại sảnh, một vị tú sĩ áo trắng tay cầm quạt lông khoảng ba mươi tuổi, đang ngẩn người trứơc tấm bản đồ trên bức bình phong.

Vị tú sĩ áo trắng này đương nhiên là huynh trưởng của Bách Lý Thị là Bách Lý Hiền rồi.

Nghe thấy tiếng bước chân, Bách Lý Hiền xoay người quay đầu lại, nói:

- Nhị đệ, Tử Xuyện, hai người đến đấy à?

Bách Lý Mậu cùng Do Uyên vội vàng chắp tay vái chào Bách Lý Hiền, tú sĩ áo trắng đưa tay, ra hiệu hai người ngồi vào vị trí, lại cúi đầu trầm ngâm một lát, sau đó nói với Bách Lý Mậu rằng:

- Nhị đệ, năm rồi ngươi cũng đã làm lễ qua quan, cũng được xem là một thành viên của dòng tộc Bách Lý Thị rồi, hôm nay có việc lớn liên quan đến tương lai sau này của Bách Lý Thị, ngươi cũng nói xem cách nghĩ của mình đi.

Bách Lý Mậu vội hỏi:

- Bất kể chuyện gì, chỉ cần đại ca tán thành, tiểu đệ sẽ nhất định tán thành.

- Ai dà, việc này khác.

Bách Lý Hiền khoát tay áo:

- Lần này ngươi nhất định phải góp chút ý kiến.

Bách Lý Mậu gãi gãi đầu, ậm ừ nói:

- Cái đó, thế thì đại ca nói đi, tiểu đệ đang nghe đây.

Bách Lý Hiền gật gật đầu, nói:

- Vừa rồi Tả Bá từ Lệ Ấp truyền tin đến, nói là đại quân của Thượng Tướng Quân nước Sở Hạng Trang đã chiếm cứ Hàm Dương rồi, cũng trong ngày hôm qua, Hạng Trang còn long trọng bái tế lăng của Thủy Hòang.

Nói xong một hồi, Bách Lý HIền đột nhiên nói:

- Nhị đệ, còn có Tử Xuyên, hai ngươi hiểu đây có nghĩa là gì không?

Bách Lý Mậu, Do Uyên nghe vậy không cần nghĩ ngợi gì lắc lắc đầu.

Ngoài sân có bóng người lóe qua, Bách Lý Y Thủy sôi nổi bước vào, giọng giòn tan nói:

- Đại ca, Hạng Trang này chỉ e là đang bày tỏ thiện ý với di tộc cố Tần chúng ta, hy vọng chúng ta có thể giúp ông ấy đứng vững gót chân ở Quang Trung.

Bách Lý Hiền gật đầu nói:

- Hạng Trang thể hiện thiện ý với chúng ta không phải là giả, nhưng dù có sự trợ giúp của di tộc Cố Tần chúng ta, quân Sở cũng chưa chắc sẽ dừng chân ở Quan Trung, quân Sở ngụy trang quân Hán cướp sạch lương thực ở Quan Trung, cố tình phá hoại danh tiếng của quân Hán và hình tượng của Lưu Bang, đây chẳng qua là kỹ xảo nhỏ không quan trọng, đối với căn cứ của Lưu Bang căn bản là không tạo nên mối đe dọa thật sự.

Bách Lý Y Thủy nói:

- Thế thì, làm sao mới tạo thành mối đe dọa cho căn cứ của Lưu Bang?

Bách Lý Sa nói:

- Tấn công tiêu diệt hai trăm ngàn đại quân của Lưu Bang, hoặc là giết sạch bá tánh trên triệu người ở Quan Trung.

- Đêm đó, quân Sở đi ngang qua từ huyện Trịnh nhiều lắm chỉ có hai mươi ngàn người, nếu muốn tấn công tiêu diệt hết hai trăm ngàn đại quân của Lưu Bang thì tuyệt đối không thể nào.

Bách Lý Y Thủy nói xong một hồi, gương mặt xinh đẹp thoắt chốc trở nên trắng bệch, giọng run run nói:

- Đại ca, tên Hạng Trang này có phải còn tàn nhẫn hơn cả Hạng Võ không? Hắn sẽ không thật sự ra lệnh giết sạch dân chúng ở Quan Trung chứ?

Bách Lý Hiền lắc đầu nói:

- Nếu thật sự như vậy, Hạng Trang cũng sẽ không đi bái tế lăng Thủy Hòang.

Nói rồi dừng lại, Bách Lý Hiền lại nói tiếp:

- Hạng Trang bất chấp mối thù truyền kiếp Tần Sở, công khai tế bái lăng Thủy Hoàng, chứng tỏ cách nhìn của hắn đối với Đại Tần khác hẳn so với tên bạo quân Hạng Võ, nếu như ta đoán không nhầm, Hạng Trang đối với pháp trị và cả hệ thống canh chiến của Đại Tần ắt hẳn là vô cùng sùng bái, cho nên, hắn khẩn thiết hy vọng có được sự giúp đỡ của di tộc cố Tần chúng ta.

Bách Lý Mậu nói:

- Đại ca, huynh cứ nói một câu thẳng thắn đi, chúng ta có nên giúp đỡ tên Hạng Trang này không?

- Nhị đệ đúng là nóng nảy.

Bách Lý Hiền quạt quạt cây quạt lông trong tay, cười nói:

- Giờ chẳng phải đang thương lượng với các ngươi sao?

- Giờ còn thượng lượng gì nữa?

Bách Lý Mậu chìa hai tay ra như không có gì, lớn tiếng nói:

- Phụ thân và mẫu thân mất sớm, đệ và tiểu muội đều là do huynh nuôi lớn, chỉ cần là lời đại ca nói, đệ và tiểu muội lẽ nào lại không tuân theo?

Nói xong, Bách Lý Mậu lại nói với Bách Lý Y Thủy:

- Tiểu muội muội nói đúng không?

Bách Lý Y Thủy liếc Bách Lý Mậu một cái, nhưng lại không trả lời y.

Bách Lý Hiền khẽ mỉm cười, nói:

- Nhị đệ, hiếm khi đệ nhớ được lời của Mạnh tử nói, thôi được, vì tính toán dài lâu cho Bách Lý Thị, lần này tiểu huynh tự ý làm chủ vậy, chúng ta đi đầu quân cho Hạng Trang và quân Sở, chiều nay đi!

Nói xong, Bách Lý Hiền lại nói với Do Uyên:

- Tử Xuyên, nếu như cậu muốn đi theo bọn ta, hãy đi đón mẹ cậu đến đây.

Do Uyên nghe vậy vội vàng đứng dậy, nói: - Tôi giờ đi đón mẹ tôi qua đây ngay!

Chương 139: Di tộc nhà Tần

Phong doanh của Cao Sơ đã hành quân cả ngày cả đêm đến vùng lân cận Thương Ấp, còn cách Võ Quan không đến trăm dặm. Suốt cả chặng đường này tuy là đường núi gập ghềnh khó đi, nhưng cũng coi như thuận lợi, ngoại trừ gặp chút trở ngại với vài trăm quân Hán ở thành hoang Nghiêu Quan ra, những nơi khác đều không bị lãng phí chút thời gian nào.

Rừng không vắng vẻ, hơn một ngàn lão binh của Nộ Phong Doanh đang cắm đầu cắm cổ hành quân trên đường núi gập ghềnh.

Nhìn sang rừng cây nguyên thủy rậm rạp và vực sâu thăm thẳm hai bên đường, mối bất an trong lòng Cao Sơ càng lúc càng dồn lên.

Trên thực tế, kể từ sau khi đưa Nộ Phong doanh vượt qua Nghiêu Quan trở đi, trong lòng Cao Sơ đã loáng thoáng cảm thấy bất an. Hơn nữa, càng đi tới trước, càng đến gần Võ Quan thì thứ cảm giác bất an này trong lòng Cao Sơ càng trở nên mạnh mẽ, cứ như thế phía trước có một cạm bẫy rất lớn đang chực chờ Nộ Phong doanh của y lao vào.

Nhưng, nhiệm vụ mà Hạng Trang giao cho Cao Sơ và Nộ Phong doanh là phải chiếm cho bằng được Võ Quan trong thời gian ngắn nhất, sau đó đóng quân cố thủ ở đó cho đến khi đại quân của Hạng Trạng đến mới thôi! Cho nên, mặc dù trong lòng mơ hồ cảm thấy có chút dự cảm không hay, nhưng Cao Sơ vẫn cứ đi tiếp mà không dừng bước, thậm chí còn không ngừng thúc giục Nộ Phong doanh tăng nhanh tốc độ hành quân.

Trong lúc hành quân, một lão binh vừa gặm lương khô, vừa oán giận nói:

- Mẹ kiếp, con đường này cũng thật quá hẻo lánh, đi xa như vậy rồi mà đến một bóng ma cũng không gặp.

Lão binh là vô tâm mà nói ra như thế, nhưng Cao Sơ nghe thấy thì trong lòng chấn động mãnh liệt.

Rốt cục Cao Sơ cũng hiểu ra, tại sao từ sau khi vượt qua Nghiêu Quan đến nay trong lòng y luôn có một cảm giác không hay mơ hồ, bởi vì kể từ sau khi vượt qua Nghiêu Quan đến nay Nộ Phong Doanh không hề gặp qua một người đi đường nào! Tình huống này chắc chắn không hề bình thường, tuy rằng đoạn đường từ Võ Quan tiến vào Quan Trung không được tốt, nhưng cũng không đến mức ngay cả một người buôn bán nhỏ cũng không có chứ?

Đoạn đường bên phía Võ Quan kia chắc chắn bị người ta chặn rồi, và rất nhiều khả năng "người ta" đó chính là quân Hán!

Cao Sơ không do dự thêm nữa, lập tức hạ lệnh:

- Truyền lệnh, toàn quân dừng lại.

Một câu lệnh của Cao Sơ truyền xuống, các tướng sỹ của Nộ Phong doanh đang cắm đầu tiến lên phía trước liền lập tức ngừng cả lại, rồi theo sự phân phó của các tiểu Giáo úy, nhanh chóng ẩn vào thung lũng bí mật ven đường nghỉ ngơi, chỉnh đốn.

Cao Sơ thì chẳng thể nghỉ ngơi, đích thân dẫn theo mười mấy quân tinh nhuệ nhắm thẳng hướng Võ Quan mà đi.

Trên thực tế, quân lệnh mà Cao Sơ truyền xuống rất đúng lúc, bởi vì ở phía trước chừng ba mươi dặm là đại quân hai mươi ngàn người của Lã Đài đang gấp rút hành quân về hướng Nghiêu Quan. Đương nhiên, tuy nói là gấp rút hành quân, nhưng tốc độ hành quân của quân Hán trên thực tế cũng chỉ được bảy tám mươi dặm một ngày mà thôi, tuyệt đối không thể sánh được với tốc độ hành quân kinh hồn mỗi ngày đi hai trăm dặm của Nộ Phong doanh.

Sở dĩ được như thế không chỉ phụ thuộc vào tố chất của binh lính, mà mấu chốt nằm ở chỗ Nộ Phong doanh chỉ hành quân với hành trang gọn nhẹ, mỗi binh lính chỉ mang theo lương khô, còn quân Hán thì còn phải mang vác theo một lượng lớn đồ quân nhu nặng nề, căn bản là không thể đi nhanh được.

Đương nhiên, mục đích thật sự của Lã Đài cũng không phải là đến Nghiêu Quan

Lã Đài cho rằng, tuy Võ Quan không hùng vỹ cao ngất như Hàm Cốc quan, nhưng địa thế trước thành sau thành cũng không trống trải như Hàm Cốc quan, Hổ Lao quan. Bởi vì Hàm Cốc quan, Hổ Lao quan địa thế trống trải, lại nằm cạnh đường lộ, cho nên khi quân địch công thành có để kéo vào hơn mười ngàn đại quân, còn địa thế trước sau của Võ Quan rất chật hẹp, mỗi lần quân địch công thành chỉ có thể kéo vào khoảng ngàn người thôi.

Cho nên, nếu để cả bốn mươi ngàn đại quân phòng thủ ở quan ải thì không khỏi có chút lãng phí, chỉ cần hai mươi ngàn quân đồn trú phòng thủ là đã dư sức rồi.

Tuy nhiệm vụ mà Lưu Bang giao cho Lã Trạch chỉ là cắm trụ ở Võ Quan, nhưng Lã Đài hiển nhiên không lấy đó làm thỏa mãn, nếu có cơ hội để một đòn đánh bại chủ lực quân Sở của Hạng Trang dưới Võ Quan thì Lã Đài tuyệt đối không đời nào bỏ qua. Sau khi được sự đồng ý của Lã Trạch, Lã Đài bèn dẫn theo hai mươi ngàn đại quân rời khỏi Võ Quan theo hướng bắc, chuẩn bị đi tìm một khe núi để mật phục.

Cách dùng binh của Lã Đài cũng thật là thâm hiểm, hắn tính là đợi cho quân Sở đánh đến Võ Quan rồi, đột nhiên lao ra từ phía sau mà giết, vây chết chủ lực quân Sở của Hạng Trang ở dưới Võ Quan! Được như vậy, thì chiến công lớn tiêu diệt Hạng Trang và dư nghiệt quân Sở sẽ thuộc về Lã Đài hắn rồi, với chiến công này, Lã Đài y chẳng cần dựa hơi phụ thân vẫn có thể được phong hầu.

Chỉ cần nghĩ tới khả năng là Lã gia sẽ có hai Hầu gia trong một nhà, là trong lòng Lã Đài không khỏi sôi sục lên.

Điều này kể ra cũng là lẽ thường tình thôi, thử hỏi nam nhi trong thiên hạ, liệu có ai mà không muốn được phong Hầu? Lã Đài thậm chí còn muốn cắt đất phong Vương kia, nhưng chuyện đó có vẻ hơi xa vời.

Lại nói về Cao Sơ, dẫn theo mười mấy quân tinh nhuệ đang vội vàng tiến về phía trước.

Bỗng nhiên, dường như loáng thoáng có tiếng ngựa hí lọt vào tai của Cao Sơ, lập tức Cao Sơ giơ cao cánh tay trầm giọng nói:

- Dừng lại, tất cả dừng lại!

Mười mấy quân tinh nhuệ bèn dừng cả lại.

Cao Sơ quan sát một lượt địa hình xung quanh, đoạn dẫn mười mấy quân tinh nhuệ trèo lên một ngọn đồi đơn độc bên phía tay phải.

Sau khi Cao Sơ và mười mấy tinh binh trèo lên đỉnh đồi rồi, lúc này ở trên cao nhìn xuống phía nam, người nào người nấy không khỏi như hít phải một luồng khí lạnh. Chỉ thấy dưới lòng chảo phía nam của ngọn đồi là một đạo quân Hán dài dằng dặc đang hành quân tiến về phía trước, quân Hán chia làm bốn cánh quân mà tiến, cánh tiên phong đã đi đến gần dưới chân đồi, mà cánh quân cuối cùng vẫn còn xa cách đó vài dặm, ít nhất cũng phải có mấy ngàn người!

- Tướng quân, sao lại có quân Hán ở đây?

Một tên tinh binh ngạc nhiên nói:

- Hơn nữa lại đông như vậy?!

- Đúng vậy, chẳng phải đại quân của lão già Lưu Bang đang ở nước Tề sao? Giờ này giỏi lắm thì đến được Lạc Dương thôi chứ, sao lại đột nhiên xuất hiện ở Võ Quan?

Một tên tinh binh khác cũng nói:

- Chuyến này phiền phức lớn rồi, ở đây chúng ta đã nhìn thấy có tới vài ngàn người rồi, còn số đang khuất sau khúc quanh đằng kia nữa chẳng biết có bao nhiêu người nữa, chúng ta chỉ có một ngàn người, làm sao mà đánh đây?

- Chỉ sợ rằng đây mới chỉ là một phần của quân Hán thôi!

Cao Sơ nghiêm nghị nói:

- Nếu ta đoán không lầm, thì chắc là ở Võ Quan phải còn một cánh quân Hán nữa! Chỉ dựa vào một ngàn tinh binh của Nộ Phong doanh ta thì không cách gì chiếm được Võ Quan rồi!

Nói đoạn, Cao Sơ hạ giọng tiếp: truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Đi, chúng ta về!

Hàm Dương, phủ đệ Thừa tướng.

Hai thanh niên trai tráng ngang nhiên đi vào đại sảnh dưới sự hướng dẫn của Tấn Tương, Hạng Trang, Úy Liễu mau mau đứng dậy đón chào.

Hạng Trang định thần nhìn kỹ, chỉ thấy đại hán đứng bên trái thân cao hơn chín thước, mắt to mày rậm, lưng thắt đai da Hổ, vai đeo thiết thai cung, hai cánh tay trần lộ ra ngoài, cánh tay bắp tay đều nổi lên những bắp thịt cuồn cuộn, cổ họng to đến mức mà có đứng yên cho người ta siết cũng siết không nổi, thậm chí đến cả tóc ở trên đầu cũng cọng nào cọng nấy dựng ngược cả lên, từ đầu đến chân đều toát lên vẻ dũng mãnh phi phàm!

Đại hán đứng bên phải lại rõ ràng là một thanh niên nho nhã, thân cao tám thước, tuổi chừng đôi mươi.

- Tại hạ Tây Khất Liệt, tham kiến Thượng tướng quân!

Đại hán dũng mãnh ôm quyền vái chào trước.

- Tại hạ Tử Xa Sư, tham kiến Thượng tướng quân.

Tên thanh niên cũng vái chào theo.

- Tây Khất nghĩa sỹ, Tử Xa nghĩa sỹ, xin mời ngồi.

Hạng Trang ôm quyền đáp lễ, đoạn giơ tay mời hai người ngồi vào vị trí.

Kể từ khi tin tức Hạng Trang tế bái lăng Tần Thủy Hoàng được truyền đi, bắt đầu từ ngày hôm sau liên tục có con em di tộc nhà Tần tìm đến đầu quân.

Không nghi ngờ gì nữa, hành động này của Hạng Trang đã giành được thiện cảm của con em di tộc nhà Tần. Bởi vì kể từ sau khi nhà Tần diệt vong, các cánh quân chư hầu lũ lượt tiến vào, nhưng không có một ai tỏ thái độ khẳng định chiến tích của nước Đại Tần và Tần Thủy Hoàng hoàng đế, Hạng Trang là người đầu tiên tỏ thái độ khẳng định và thừa nhận công tích của đế quốc Đại Tần và Tần Thủy Hoàng hoàng đế, cũng là vương gia chư hầu đầu tiên tế bái lăng Tần Thủy Hoàng!

Đương nhiên, bây giờ Hạng Trang vẫn chưa phải là một vương gia chư hầu, nhưng chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Giả như nước Sở thực sự có thể phục hưng, thì Sở Vương chỉ có thể là Hạng Trang mà thôi.

Như trước đã nói, các thế gia hào tộc đều ẩn chứa cơ hội đầu tư rất lớn, ngay cả như khi Trần Thắng tạo phản, cũng có rất nhiều thế gia hào tộc đi theo; Cho nên, một khi Hạng Trang đã bày tỏ thiện ý, bày tỏ ý định kế thừa truyền thống Đại Tần với di tộc nhà Tần ở Quan Trung rồi, thì những thế gia hào tộc này chẳng thể điềm tĩnh được nữa.

Chỉ trong hai ngày ngắn ngủi, số hào tộc đến đầu quân đã lên tới gần hai mươi nhà!

Đương nhiên, số nhân tài thực sự xuất sắc vẫn không nhiều, nhưng dù sao có còn hơn không.

Sau khi Hạng Trang nói chuyện qua với Tây Khất Liệt, Tử Xa Sư thì biết được Tây Khất Liệt là hậu duệ của dòng tộc Tây Khất, một thế tộc lâu năm của nước Tần. Còn Tử Xa Sư cũng là hậu duệ của danh môn, là hậu duệ của danh thần Tử Xa Yểm, người nổi tiếng với danh hiệu tử vì đạo, trung thành đi theo Tần Mục Công cho đến lúc chết, sau khi biết y là hậu duệ của dòng họ Tử Xa, Hạng Trang, Úy Liễu đều thêm phần kính nể.

Trong lúc đang nói chuyện, Tấn Tương lại vào bẩm báo:

- Thượng tướng quân, có người nhà Bách Lý ở Trịnh huyện xin gặp.

- Người nhà Bách Lý?

Không đợi Hạng Trang đáp lời, Tây Khất Liệt hơi biến sắc nói:

- Không lẽ là ba an hem Bách Lý Hiền, Bách Lý Mậu, Bách Lý Y Thủy?

Nói đoạn, Tây Khất Liệt lại quay qua hỏi Tấn Tương:

- Tiểu huynh đệ, có phải bọn họ là một tú sỹ áo trắng, một thanh niên tráng hán, một tiểu nương tử hết mực xinh đẹp không?

Tấn Tương nói:

- Bên ngoài có đến mấy trăm người, không chú ý lắm.

- Mấy trăm người?

Tử Xa Sư mỉm cười, nói:

- Vậy chắc hẳn đó là môn khách của nhà Bách Lý rồi.

Hạng Trang nhìn nhìn Tây Khất Liệt, rồi lại nhìn sang Tử Xa Sư, không khỏi hào hứng hỏi:

- Hai vị nghĩa sỹ đều biết nhà Bách Lý?

Không đợi Tây Khất Liệt, Tử Xa Sư trả lời, Úy Liễu đã lên tiếng trước:

- Thượng tướng quân có chút không biết, họ Bách Lý là dòng họ danh gia vọng tộc ở Quan Trung, tổ tiên Bách Lý Hề là hiền thần dưới thời Mục Công, dưới thời Hiếu Công thì họ Bách Lý di cư đến Trịnh Ấp, nhờ giỏi đường buôn bán nên gia sản rất giàu có, trong nhà lúc nào cũng tụ tập mấy trăm môn khách.

Tử Xa Sư vòng tay quay sang Hạng Trang và Úy Liễu vái một vái, cung kính nói:

- Thượng tướng quân, lão Thái úy, thời nay nhà Bách Lý có ba anh em, huynh trưởng Bách Lý Hiền, tài ngang thừa tướng, nhị đệ Bách Lý Mậu, là dũng sỹ trăm người khó địch, tiểu muội Bách Lý Y Thủy, là đại mỹ nhân nức tiếng ở Quan Trung, ha ha ha…

- Ồ?

Hạng Trang vui vẻ nói:

- Nếu vậy, mời hai vị nghĩa sỹ cùng bản tướng quân ra nghênh đón, thế nào?

Tây Khất Liệt, Tử Xa Sư đương nhiên là không có ý kiến gì, bèn theo Hạng Trang bước ra khỏi đại sảnh, hướng ra cổng lớn.

Ngoài cửa lớn, bốn trăm môn khách nhà Bách Lý cùng với hơn trăm cỗ xe ngựa xe lừa đứng chật cả đoạn đường. Lúc Hạng Trang bước nhanh ra ngoài cổng, nhìn qua đám người nhốn nháo đứng trước cửa, liền thấy ngay một thư sinh áo trắng, tay cầm quạt lông phong độ đường đường, giản dị nhưng không phàm tục đứng ngay đằng trước, đó chính là Bách Lý Hiền. Trong nháy mắt, Hạng Trang lòng đầy hồ nghi, phải chăng đây là Gia Cát Lượng vượt thời gian mà đến?

Kiếp trước Hạng Trang đã xem cả hai bộ phim Tam Quốc bản cũ, lẫn bản mới, không nói đến vấn đề thành bại trong phim, mà chỉ là hình tượng của Bách Lý Hiền trước mắt y lúc này thật là giống y như đúc nhân vật Gia Cát Lượng do diễn viên họ Đường đóng trong bản phim cũ!

Chương 140: Bàng Ngọc dụng binh

Tạm không nói về việc Hạng Trang chiêu mộ các danh gia hào tộc ở Hàm Dương, về phần Lưu Bang, lúc này đã đến bên ngoài Hàm Cốc quan.

Một trăm ngàn đại quân của Trương Lương rốt cuộc cũng đến kịp, là do kể từ khi vào đến đất Lương, đường xá đều rộng rãi bằng phẳng, cho nên tốc độ hành quân có thế tăng thêm rất nhiều.

Chẳng kịp thở lấy một hơi, Trương Lương vội đến ngay đại trướng của Lưu Bang.

- Tử Phòng, rốt cuộc người cũng đã đến.

Nhìn thấy Trương Lương, Lưu Bang giống như nhìn thấy người thân vậy, vụt cái đã bước đến nắm chặt lấy tay Trương Lương, rồi dắt Trương Lương đến trước tấm bình phong đặt ở giữa đại trướng, vội vàng nói:

- Tử Phòng, quả nhân mới vừa nhận được tin Lã Trạch đã cắm trụ được ở Võ Quan rồi, nhưng còn kỵ binh của Quán Anh tại sao lại chạy đến Hà Đông?

Theo sự bố trí của Trần Bình thì Lã Trạch cắm trụ ở Võ Quan, còn kỵ binh của Quán Anh phải cắm trụ ở cửa khẩu Phi Hồ

Trương Lương khoát tay, cười nói:

- Đại vương không cần lo lắng, đây đều là do thần sắp xếp, tướng quân Phó Khoan đã dẫn hai mươi ngàn tinh binh vượt qua sông ở bến Bạch Mã, đến giờ có lẽ đã cắm chặn ở Hồ Quan và Tỉnh Hình rồi. Hai mươi ngàn đại quân của Vương Hấp vốn trấn thủ ở Hồ Quan và Tình Hình, giờ này chắc đã lên đến Vân Trung ở phương bắc, cắm chặn ở cửa khẩu Phi Hồ rồi.

- Ồ, hóa ra là Tử Phòng người sắp xếp cả.

Lưu Bang lúc này mới cảm thấy yên tâm.

Trần Bình lại nói:

- Tử Phòng huynh, có phải huynh có sắp xếp khác cho tám ngàn kỵ binh của Quán Anh không?

- Không sai.

Trương Lương mỉm cười, nói tiếp:

- Tám ngàn kỵ binh của Quán Anh sẽ phong tỏa bờ bắc sông, đề phòng quân Sở xâm nhập nước Hàn từ phía đông. Như vậy, chỉ cần Võ Quan không thất thủ, thì quân Sở sẽ không có nhiều lựa chọn rồi, bọn chúng chỉ có thế hoặc là vào Hán Trung, hoặc là chạy sang phía tây vào địa phận của người Khương, hoặc là chạy lên phương bắc Hà Sáo gia nhập và hàng ngũ Hung Nô.

Trần Bình nói:

- Dựa vào khả năng của Hạng Trang, Úy Liễu thì quân Sở chắc sẽ không vào Hán Trung.

Trương Lương nói:

- Chưa cần bàn đến chuyện quân Sở có vào được Hán Trung hay không, nếu có vào thật thì e là chẳng có đường ra!

Hán Trung bốn bề địa thế hiểm yếu, dễ thủ khó công, ngược lại, nếu muốn thoát ra từ Hán Trung cũng không phải là chuyện dễ dàng. Lúc trước sở dĩ đại quân của Hán vương có thể đột phá xông ra khỏi Hán Trung mà bình định tam Tần, là nhờ có diệu kế "giả vờ bắc cầu treo, âm thầm vượt Trần Thương" của Hàn Tín, đã đánh lừa được đám người Chương Hàm, Tư Mã Hân.

Cho nên, nếu quân Sở lọt vào Hán Trung thì Lưu Bang tuyệt đối không cho bọn có cơ hội ra khỏi đó.

Đến lúc đó, bất kể là còn đường nào: xuống Ba Thục dưới phương nam, hay chạy khỏi Hán Trung theo phương bắc, hoặc xông ra từ hướng đông đi Kinh Sở, cũng đều sẽ bị quân Hán bịt chặt.

Lưu Bang khẽ nhíu mày, có chút buồn bực mà rằng:

- Tử Phòng, Trần Bình, Hàm Cốc quan vẫn còn chưa hạ được kìa.

Trương Lương thản nhiên nói:

- Đại vương yên tâm, Hạng Trang tuyệt đối không ngông cuồng mù quáng đến mức tin là quân Sở có thể bảo vệ Quan Trung đâu, cho nên số binh lực mà hắn để lại ở Hàm Cốc quan chắc chắn sẽ không nhiều. Đại vương trong tay nắm giữ đại quân một trăm mấy ngàn người, lại thêm các khí giới công thành hạng nặng như xe thang, xe Tỉnh lan, xe công thành và xe ném đá nữa, đánh hạ Hàm Cốc quan chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

- Ôi dào.

Lưu Bang thở dài, càng tỏ ra buồn bực, nói:

- Tử Phòng ngươi không biết đó thôi, tất cả số ngô dùng làm quân lương mà Lã Trạch tích trữ ở kho hàng Lạc Dương đều đã bị tên tiểu tử Hạng Trang cướp đi cả rồi. Thậm chí cả ngô ở các huyện lân cận cũng đều bị cướp rồi, đến nay, quả nhân cũng chỉ còn cách cho người giả danh quân Sở đi cướp bóc lương thực thôi. Sau trận chiến này, chỉ e rằng dân chúng ở vùng Tam Xuyên sẽ cạn kiệt cả mất thôi.

Trương Lương và Trần Bình đều im lặng, quân không có lương thực, phải cướp bóc của dân cũng là việc bất đắc dĩ mà thôi.

Chứ chẳng lẽ để trăm mấy ngàn quân sỹ vác bụng đói mà đi đánh nhau với quân Sở? Nếu quả như vậy, chỉ e trăm mấy ngàn đại quân sẽ lập tức nổi dậy, trận chiến này cũng không cần phải đánh nữa.

Hàm Cốc Quan, Bàng Ngọc dẫn theo mười mấy tinh binh đang quan sát tình hình quân Hán trên góc cao bên trái bờ thành.

Hàm Cốc Quan được xây dựng giữa một ngọn núi có hai vách cao dựng đứng, một mặt bên trái của ngọn núi là Hàm Cốc Quan, mặt còn lại là dòng sông nước gầm thét. Khu vực hạ du của dòng sông có phần mặt nước rất rộng, dòng chảy cũng rất chậm, nhưng ở vùng phụ cận Hàm Cốc Quan thì mặt nước rất hẹp, dòng chảy rất xiết, bên dưới lại là đá ngầm san sát, thuyền bè căn bản không thể vượt qua được.

Đứng trên đỉnh núi cô độc với hai bên vách dựng đứng, nhìn xuống những doanh trướng của quân Hán kéo dài vô tận bên ngoài Hàm Cốc Quan, thần thái của Bàng Ngọc lộ rõ vẻ nặng nề mà trước giờ chưa từng thấy. Không còn nghi ngờ gì nữa, đại quân Hán từ nước Tề xa xôi đã đuổi đến dưới Hàm Cốc Quan, cũng có thể đoán được, tiếp theo đây thế tấn công của quân Hán sẽ càng thêm mãnh liệt.

Hai đội quân của Hoàn Sở, Quý Bố lúc rút khỏi Hổ Lao Quan còn được khoảng sáu ngàn người.

Nhưng hiện nay, sau hai ngày ác chiến với quân Hán ở Hàm Cốc Quan thì sáu ngàn tàn quân đó chỉ còn lại không đến bốn ngàn mà thôi. Điều khiến Bàng Ngọc lo lắng hơn cả, là sỹ khí của bốn ngàn tàn quân đó giờ đã xuống đến cực điểm, thậm chí ngay cả hai trăm mấy lão binh xông pha trận mạc cũng cho rằng việc Hàm Cốc Quan thất thủ chỉ là sớm muộn mà thôi. Nói cho cùng, uy vọng của Bàng Ngọc y vẫn chưa đáng kể!

Nếu như tướng quân Kinh Thiên còn ở đây, biết đâu cục diện sẽ khác?

Tuy nhiên Bàng Ngọc cũng hiểu rất rõ, sở dĩ Thượng tướng quân điều hai người Hoàn Sở, Quý Bố đi mà vẫn còn để sáu ngàn đại quân ở lại, là muốn tạo cơ hội cho y kiến lập uy vọng! Cứ nghĩ đến đây, trong lòng Bàng Ngọc lại trào dâng cảm xúc, bất kể thế nào, Bàng Ngọc y cũng không thể phụ sự tín nhiệm của Thượng tướng quân!

Chỉ có điều, muốn giữ được Hàm Cốc Quan đâu có dễ như lời nói?

Quân Hán binh nhiều tướng mạnh, cũng không khiến Bàng Ngọc lo lắng; Nhưng những thang, những xe Tỉnh lan, những xe công thành và xe ném đá của quân Hán thì uy hiếp nghiêm trọng đến sự an toàn của Hàm Cốc Quan. Đặc biệt là những xe Tỉnh lan do quân Hán chế tạo, chính là công cụ gây sát thương rất lớn đối với quân Sở trên bờ thành. Số quân lính chết trận đã lên đến hơn hai ngàn người, phần lớn trong số đó đều do bị trúng tên của cung tiễn thủ quân Hán từ trên Tỉnh lan bắn xuống.

Cho nên, muốn giữ được Hàm Cốc Quan, thì nhất định phải nghĩ cách phá hủy cho được xe Tỉnh lan của quân Hán!

Nhưng xe Tỉnh lan của quân Hán trừ những lúc công thành ra, còn bình thường đều núp phía sau đại doanh, giữa chúng và Hàm Cốc Quan còn bị ngăn cách bởi mấy lớp doanh trại quân Hán nữa, làm sao mà phá?

Vắt óc suy nghĩ hồi lâu mà chẳng có kết quả gì, Bàng Ngọc trong lúc vô thức cầm dứt lên một cọng dây mây.

Sợi dây mây to chừng bắp tay người, Bàng Ngọc khẽ giằng một cái mà không suy xuyển gì, ra sức bẻ cũng vẫn không suy xuyển.

Bàng Ngọc không khỏi kinh ngạc, cúi đầu nhìn xuống, thấy trên vách núi mọc đầy những dây mây già như vậy, nhìn những dây mây già mọc xanh tốt khắp vách đá, trong lòng Bàng Ngọc đột nhiên nảy ra một ý, có lẽ…

Đêm khuya thanh vắng.

Hơn hai trăm lão binh lọc lõi đều bị Bàng Ngọc triệu tập tới.

Bàng Ngọc thân mang trọng giáp, lưng giắt hoành đao, đứng trước hơn hai trăm cặp mắt lạnh lùng, the thé hét lớn:

- Nói cho ta biết, các ngươi muốn là kẻ nhu nhược hay muốn làm anh hùng?

- Nói nhảm.

Một lão binh đốp ngay không khách sáo,

- Đương nhiên là muốn làm anh hùng rồi.

Bàng Ngọc không hề nổi giận vì lời thẳng thừng của lão binh, nói:

- Nếu chỉ có thể làm anh hùng trong một đêm thì sao?

- Thế thì đã sao?

Lão binh lại lãnh đạm nói,

- Con người ta chung quy đến ai mà chẳng phải chết, chỉ cần có thể làm anh hùng một lần, chỉ cần có thể giành được một chiến công cho vợ con, thì dù có làm anh hùng trong một khắc thôi cũng đáng!

- Tốt!

Bàng Ngọc gật đầu, nói với những người còn lại:

- Các ngươi thì sao?

- Mẹ kiếp, có lần nào đánh trận mà chúng ta không giắt đầu nơi lưng quần mà đi?

- Đúng thế, nam nhi Đại Sở bọn ta có khi nào mà nhụt chí? Có khi nào mà sợ chết?

- Chuyện này căn bản là không cần phải hỏi, lão tử chém giết một đường từ Đại Biệt Sơn tới đây, lẽ nào còn trọng sự sống chết?

Hơn hai trăm lão binh trong phút chốc đều nhao nhao cả lên, người nào người nấy đều lộ vẻ phẫn nộ, hiển nhiên là lời nói của Bàng Ngọc đã khích họ nổi giận.

Bàng Ngọc ngoài mặt lạnh lùng không tỏ vẻ gì, nhưng trong lòng thì mừng thầm.

Trong binh pháp Tôn Tử có chiêu khích tướng, hôm nay Bàng Ngọc y đã dùng chiêu khích tướng!

- Tốt! rất tốt!

Bàng Ngọc rút xoẹt thanh hoành đao, hét lên lanh lảnh:

- Nếu mọi người đều đã muốn làm anh hùng, thì đừng giữ ở Hàm Cốc Quan chờ chết nữa, hãy cũng bản tướng quân đi đốt quân nhu đại trướng của quân Hán!

- Hả?

- Gì?

- Đi đốt quân nhu đại trướng của quân Hán?

- Sao, đi đánh lén quân nhu đại trướng của quân Hán?

- Không phải chứ, chỉ với hơn hai trăm người bọn ta mà đi dánh lén đại trướng của quân Hán?

Lời nói vừa dứt, hơn hai trăm lão binh người nào người nấy dáo dác nhìn nhau, ai cũng nghĩ là mình đã nghe nhầm.

- Sao, sợ rồi à?

Bàng Ngọc lạnh lùng nói:

- Không dám đi sao? Không muốn làm anh hùng nữa sao?!

- Thối hoắc!

Tên lão binh lớn tiếng lúc đầu nói:

- Bọn ta đương nhiên là không sợ chết, nhưng cũng không muốn nộp mạng một cách vô nghĩa!

Rất nhanh bèn có tên lão binh khác họa theo:

- Đúng vậy, chỉ với hơn hai trăm người bọn ta, chỉ e là ngay cả quân Hán ở lớp doanh trại đầu tiên ngoài thành cũng không vượt được qua. Thì làm sao có thể thiêu hủy được quân nhu đại trướng nấp ở sau lớp doanh trại ngoài cùng?

- Ai nói là chúng ta sẽ vượt qua ngay mặt địch?

Bàng Ngọc lạnh lùng hỏi lại.

- Không vượt qua ngay trước mặt bọn chúng? Vậy thì đi theo đường nào?

Tên lão binh lúc nãy lại hỏi:

- Chỉ có một con đường ra khỏi Hàm Cốc Quan mà thôi, chẳng lẽ chúng ta còn có thể bay qua vách núi ở hai bên?

Bàng Ngọc không nói gì, chỉ nhếch một nụ cười giảo hoạt nơi khóe miệng.

Liền sau đó, sau khi Bàng Ngọc nói một lượt với các lão binh, hơn hai trăm lão binh mắt người nào người nấy đều sáng rỡ, mặt người nào người nấy đều lộ vẻ phấn khởi, ẩn chứa cả chút sát khí dữ tợn.

Nhìn vẻ phấn khích trên mặt hai trăm lão binh lọc lõi, Bàng Ngọc cảm thấy rất yên lòng.

Tuy nhiên, chỉ với hơn hai trăm lão binh thì e là không đủ, còn cần phải chọn thêm ra ít nhất ba trăm lính tốt tráng kiện từ đám tân binh nữa, có năm trăm tinh binh, rồi mỗi người mang theo một ống dầu hỏa nữa thì mới hòm hòm.

Trong đại doanh quân Hán, Lưu Bang đang vòng tay ôm ngang lưng ong của Thích phu nhân mà say ngủ. Bên ngoài trướng đột nhiên truyền đến một loạt tiếng sát phạt long trời lở đất, Lưu Bang thất kinh dựng dậy, chẳng kịp khoác áo, trần như nhộng đứng bật lên, cả kinh liên tục kêu lên:

- Chuyện gì thế? Chuyện gì thế? Tiếng sát phạt ở đâu thế?

- Đại vương, quân nhu đại doanh bị đánh lén, tướng quân Ly Thương đã mang quân đi tiếp ứng rồi.

Lưu Bang vừa mới dứt lời, thì đã nghe tiếng trả lời của Hạ Hầu Anh từ ngoài tẩm trướng vọng vào, Thích phu nhân cũng đang trong tình cảnh mình không mảnh vải, vội kéo tấm chăn gấm quấn che lấy thân hình mềm mại của mình.

- Quân nhu đại doanh bị đánh lén?

Lưu Bang cau mày nói:

- Sao có quân Sở mọc từ đằng sau ra thế?

- Chắc không phải là quân Sở đâu.

Hạ Hầu Anh bên ngoài trướng nói:

- Chắc là một nhóm giặc lẻ tẻ đâu đó ngang qua thôi.

- Nói láo! Nhóm giặc lẻ tẻ mà thấy đại quân của quả nhân thì trốn còn không kịp, đời nào dám tiến vào đánh lén?!

Lưu Bang nói đoạn, bèn tốc rèm tẩm trướng bước ra, đang định bảo Hạ Hầu Anh đi gọi Trần Bình, Trương Lương tới, thì thấy từ hướng quân nhu đại trướng ở đằng sau lửa bốc lên rợp trời!

Đây là?! Nhìn thấy ánh lửa cháy đỏ cả một góc trời, Lưu Bang lập tức thất sắc.

Ngọn lửa cháy lớn như vậy, những khí giới công thành hạng nặng như thang, xe Tỉnh lan, xe công thành, xe ném đá, còn cả mấy mươi ngàn thạch ngô khó khăn lắm mới trưng thu được nữa, chỉ e là không giữ được nữa rồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau