SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Ba trăm dặm chạy nhanh như sói

Trên vùng núi hoang vu, tàn quân nước Sở chạy như sói hoang tiến nhanh đến gần Thọ Xuân

Đây quả thật là cuộc tháo chạy nhanh như sói, tất cả mọi thứ quân dụng đều bị vứt lại, áo giáp, tinh kỳ, trường kích đều bị ném đi, tất cả mọi người chỉ khoác chiếc áo ngoài mỏng, cầm cây kiếm ngắn, dang rộng đôi chân, tháo chạy hết tốc lực. Số lượng quân không đến 4000 người, nhưng đội ngũ lại kéo dài đến mấy chục dặm, người thể lực tốt đôi chân nhanh nhẩu thì chạy ở phía trước, người thể lực yếu hoặc bị thương thì dần dần bị tụt lại phía sau.

Đây là một lần hành quân đường dài gấp gáp, hơn nữa còn là một cuộc đào thải tàn khốc!

Bị đào thải, cũng đồng nghĩa với việc kết thúc mạng sống, không ai có thể cứu được họ.

Mắt nhìn các tướng sĩ bị rớt lại phía sau càng lúc càng nhiều, lòng Hạng Trang cũng trĩu nặng đi, nhưng hắn vẫn sải nhanh bước chân, cũng chẳng có ý định sẽ dừng lại chờ đợi những tướng sĩ này trở vào hàng ngũ

Bởi vì,hành động tháo chạy của tàn quân nước Sở chắc chắn không qua mắt được đội thám báo của Liên quân

Nếu không ngoài dự tính thì, Lưu Bang, Hàn Tín, Anh Bố, Bành Việt, Chu Ân bọn chúng giờ đã biết được sự tồn tại của đám tàn quân nước Sở này, có khi còn đã phái quân lính đuổi theo rồi. Điều đáng mừng là, kị binh của Quán Anh đã bị kị binh của Hạng Vũ dẫn dụ đi khỏi, bây giờ chắc đã cách xa hơn mấy trăm dặm, nếu không phải thế, bọn họ chết là cái chắc!

Tuy nhiên, dù cho Liên quân không phái được kị binh đuổi theo truy sát, nhưng vậy cũng không được nhẹ lòng mà mất cảnh giác

Dừng lại, đương nhiên sẽ đợi được các tướng sĩ phía sau theo kịp lại hàng ngũ, nhưng cái giá phải trả rất có thể là toàn quân sẽ bị giết sạch!

Hạng Trang tuyệt đối sẽ không vì một số ít tướng sĩ bị rớt lại đó, mà hy sinh cả một đội quân, bỏ được, bỏ được, có bỏ đi thì mới có được, chỉ có đủ nhẫn tâm, đủ xấu xa, mới có thể sống sót đến phút cuối cùng!

-Nhanh, nhanh hơn nữa! không được dừng, ai cũng không được phép dừng lại!

Cuộc hành quân gấp rút kéo dài hơn cả trăm dặm đường, ngay cả người khỏe mạnh cừơng tráng như Hạng Trang cũng phải mệt bở hơi tai, cảm giác thể lực mình không chống đỡ được nữa, thậm chí Ngu Cơ người đang ngồi trên lưng ngựa Ô Truy cũng đã mồ hôi đầm đìa, bởi vì ở thời đại này cưỡi ngựa vẫn chưa có bàn đạp, vì vậy có ngồi ngựa cũng sẽ rất tốn sức lực!

Kinh Thiên miễn cưỡng đuổi kịp bứơc chân của Hạng Trang, hơi thở hồng hộc mà thưa rằng:

- Thượng Tướng Quân, nghỉ, nghỉ một chút đi ạ!

- Không được!

Hạng Trang đáp một cách lạnh lùng

- Không được nghỉ! Đi, truyền lệnh xuống tòan quân, là đàn ông, thì hãy chống đỡ đến cùng cho ta!

- Vâng!

Kinh Thiên cố chấn tĩnh tinh thần, vừa đuổi theo đòan quân phía trứơc vừa lớn tiếng truyền lệnh xuống

- Thượng tướng quân có lệnh, là đàn ông, thì hãy chống đỡ cho ta…

Trong đội quân hỗn độn lập tức phát ra những tiếng chửi rủa

Tuy nhiên, không một ai dừng lại, mặc dù đã mệt rã rời, nhưng tất cả đều phải cắn răng kiên trì đi tiếp.

Tàn quân bại trận như họ biết rất rõ, mấy ngày này chỉ có thể gặm vỏ cây ăn gốc cỏ, ai ai cũng gần như cạn kiệt sức lực, giờ chỉ chống chọi bằng hơi thở của mình. Một khi dừng lại, cái hơi này được nghỉ ngơi, thì đến lúc đó có muốn ngồi dậy đi cũng khó, vả lại Liên quân có thể ập đến bất cứ lúc nào, vì vậy, không muốn chết thì phải cắn răng kiên trì thôi!

--------------------

Điều Hạng Trang lo lắng không hề dư thừa, hành tung của đám tàn quân Sở quả thật đã bị phát hiện.

- Ngươi nói gì? Bốn năm ngàn tàn quân Sở đang chạy trốn về hướng Tây sao?

Nhận được tin báo từ đại tướng Lý Tả Xa, phản ứng đầu tiên của Hàn Tín là không tin, tàn quân nước Sở không phải đã bị giết sạch rồi sao, ngay cả Hạng Vũ cũng đã bị chém mất đầu, sao lại lồi ra một đám tàn quân nước Sở này, điều này là không thể được.

Lý Tả Xa nói:

- Đại Vương, mạt tướng cũng không muốn tin, nhưng đích thật là có vài ngàn tàn quân Sở đang tháo chạy về hướng Tây!

Hàn Tín gật gật đầu, bèn ra quyết định ngay:

- Thôi vậy, bất kể mấy ngàn tàn quân đó có chui ra từ đâu, ngươi lập tức tập hợp đầy đủ ba ngàn tinh binh xuất trận, diệt hết chúng đi!

- Vâng

Lý Tả Xa hùng hổ đáp Vâng, đang định xoay người bước đi, thì sứ giả của Hán vương bỗng nhiên đến.

Người đến không ai khác, chính là Trương Lương, nhìn nhìn Lý Tả Xa tay cầm lệnh tiễn chuẩn bị xuất trận, Trương Lương mỉm cười nói:

- Lý tướng quân, người đang chuẩn bị dẫn quân đuổi giết đám tàn quân nước Sở vừa bị lộ diện đấy à?

Lý Tả Xa nghe vậy ngẩn người, lúc này quay đầu lại nhìn về phía Hàn Tín

Không đợi Hàn Tín tỏ vẻ gì, Trương Lương nói tiếp

- Xem ra tại hạ không nói sai, ha ha, nhưng mà việc này chắc không cần phiền đến Lý tướng quân nữa, Hán Vương đã mệnh lệnh cho Phàn Khoái tướng quân dẫn theo ba ngàn tinh binh đuổi theo truy kích rồi.

Hàn Tín nhíu nhíu mày, nói với Lý Tả Xa:

- Nếu đã như thế, vậy ngươi hãy đi lấy quận Đông Hải đi

- Điều này cũng không phiền Lý tướng quân đâu.

Trương Lương khoát tay, cười cười và nói:

- Hán Vương đã ra lệnh Chu Bột đại tướng quân dẫn theo năm mươi ngàn tinh binh xuất phát ngay hôm nay, đi bình định ngay hai quận là Tứ Thủy và Đông Hải.

Dứt lời, Trương Lương lại nói:

- Tuy nhiên ngàn vạn lần xin Đại Vương đừng nghĩ ngợi nhiều, Hán Vương đây là thương cảm cho Đại Vương đấy, dù sao Đại Vương vừa mới dẫn đại quân đánh tan trăm ngàn quân Sở của Hạng Vũ. Hán Vương cũng bảo là, Đại Vương vất vả công lao to lớn, nên không cần phải chinh phạt nữa, cuộc chiến còn lại, cứ giao cho chư vị đại tướng quân Quán Anh, Tào Tham, Phàn Khoái, Chu Bột là được.

Hàn Tín bất đắc dĩ, đành thu hồi lệnh tiễn của Lý Tả Xa, Trương Lương nấn ná một hồi liền cáo từ mà đi.

Trương Lương vừa đi, biện sĩ của Phạm Dương là Khoái Triệt liền bước ra từ phía sau tấm bình phong, hướng về phía Hàn Tín mà góp ý rằng:

- Đại Vương người xem, Lưu Bang đã nổi lòng nghi kỵ đối với người, việc truy kích bọn tàn quân nứơc Sở không cần người phải lo, việc bình định hai quận Tứ Thủy, Đông Hải cũng không chịu dùng quân của nước Tề, đây là bởi vì Hán Vương lo lắng người sẽ nhân cơ hội tiến công và chiếm đóng thành trì, mở rộng thế lực và phạm vi lãnh thổ đó ạ.

Hàn Tín đương nhiên là không tin, lời lẽ nghiêm khắc răn dạy Khóai Triệt rằng:

- Nói hươu nói vượn, nếu như Hán Vương thực đúng có lòng nghi kỵ đối với ta, vậy thì tại sao ông ta không ngăn cản đại quân của Quán Anh bình định Giang Đông? Quán Anh chẳng lẽ lại không phải là thuộc cấp của ta sao? Năm ngàn kỵ binh mà Quán Anh đang dẫn dắt theo chẳng lẽ không phải là quân lính của ta sao?

-Quán Anh?

Khoái Triệt mỉm cười nói:

- Đại Vương biết rất rõ, năm ngàn kỵ binh mà Quán Anh dẫn theo tuy rằng trên danh nghĩa thì là đội quân của nước Tề, nhưng trên thực tế thì chúng là lính của Hán Vương, tên Quán Anh này cũng là tâm phúc của Lưu Bang, đối với Đại Vương cũng chỉ là mặt ngoài vâng theo mà thôi. Nếu để tên này lựa chọn giữa Đại Vương và Lưu Bang, hắn nhất định sẽ từ bỏ Đại Vương mà nguyện trung thành với Lưu Bang.

- Đủ rồi.

Hàn Tín nhíu mày không hài lòng nói.

- Hán Vương làm sao có thể quá quắt như lời ngươi vừa nói?

Khoái Triệt lập tức im lặng không nói thêm lời, đối với Hàn Tín cũng hòan tòan không ôm mộng ảo tưởng nữa. Hàn Tín về kỹ năng quân sự thì không ai có thể theo kịp, nhưng về phượng diện Chính trị thì quả thật là có cái nhìn thiển cận. Nếu không ngoài dự liệu, Hàn Tín sớm muộn cũng sẽ trở thành con ma dưới đao của Lưu Bang thôi, nếu không, chẳng chóng thì chày cũng bị hắn liên lụy mà chết.

---------------------------

Khi trời sập tối, tàn quân Sở cuối cùng cũng chạy đến một thung lung gần Thọ Xuân

Nói ra thì người ta không dám tin, từ tảng sang đến lúc trời nhá nhem tối, bọn tàn quân nước Sở lại có thể chạy hơn hai trăm dặm chỉ trong một ngày, lao điên cuồng từ phía gần đông thành chạy đến gần Thọ Xuân.

Trong lịch sử hành quân thời xưa, đây tuyệt đối là điều kì tích rồi!

Tuy nhiên, giá phải trả cũng rất là thê thảm và nghiêm trọng, tàn quân Sở khi chạy ra từ phía gần Đông Thành thì vẫn còn gần bốn ngàn người, nhưng đợi đến khi trời tối lúc đến được Thọ Xuân, lại chỉ còn hơn ba ngàn hai trăm người.

Điều đáng mừng chính là, hơn ba ngàn hai trăm người còn sót lại này đều là những thanh niên trẻ tuổi lực lưỡng, cơ thể cường tráng,

Hơn nữa, ba ngàn hai trăm mấy người này phần lớn là đã từng theo Hãng Võ trải qua ba năm phạt Tần, năm năm đánh Hán, lại là quân lính già dặn còn sống sót lại sau trận chiến Cai Hạ. Đây đúng là binh lính già như nghĩa đen của nó, tất cả đều là bò ra từ trong đống xác chết, không nói là lấy một chọi một trăm, nhưng đối mặt với tạp binh bình thường thì lấy một chọi mười là điều tuyệt đối không phải nói chơi.

Đương nhiên, điều này cũng phải có điều kiện trước mắt, đó chính là để bọn họ hồi phục thể lực, khôi phục ý chí chiến đấu

Ít nhất, việc đó bây giờ là không thể được rồi, ba ngàn hai trăm mấy người này hiện giờ vừa đói vừa mệt, mỏi mệt không chịu nổi, hơn nữa lòng quân tan rã, không có chút ý chí chiến đấu nào cả. Nói một cách không hề khoa trương, đó là một đám ô hợp, liên quân tùy ý phái ra mấy trăm lính còi cũng có thể đánh tan bọn họ.

Muốn lấy lại tinh thần không hề dễ dàng gì, phải thắng trận lần này đến lần khác thì mới gia tăng dũng khí đựơc.

Tuy nhiên, việc cấp bách bây giờ vẫn là nhanh chóng tìm chút thức ăn để lấp đầy bao tử cho đám lính đang đói này, bọn họ đã mấy ngày không được ăn bữa cơm thật sự nào rồi.

Hạng Trang đang nghĩ nên tìm đâu ra thức ăn, thân binh Truân Trưởng Cao Sơ đột nhiên đi đến thấp giọng bẩm báo rằng:

- Thượng tướng quân, bên phía Tây núi có khói bếp!

- Ừ, là khói bếp!

Hạng Trang nghe vậy lập tức lên tinh thần, có khói bếp cũng có nghĩa là sẽ có đồ ăn.

Hạng Trang lập tức đi theo Cao Sơ leo lên sườn núi, nhìn từ trên cao nhìn xuống, quả thật đã nhìn thấy bên tay phải ven núi có hơn mười nhánh khói bóc lên nghi ngút, điều tất nhiên, dưới ven núi chắc phải có cái thôn làng.

Lúc này, cũng không ít tướng sĩ phát hiện ra khói bếp, vây quanh lại đây.

- Các người nhìn kìa, khói bếp, ven núi chắc chắn có người ở, có thức ăn!

- Mẹ nó, mấy hôm nay đói chết được, lần này cuối cùng cũng có đồ ăn rồi.

- Vậy còn đứng ngẩn ra đó làm gì, mau chóng đi thôi, giành giật con mẹ nó, chậm trễ là không có phần đâu!

- Đúng, xử hết cái làng này, giết sạch bọn phản nghịch, cướp hết lương thực chúng nó!

Nói vài câu, mấy chục quân lính đã đói đến hoa cả mắt này liền tản ra, sau đó mỗi người mỗi ngựa chạy xồng xộc về phía ven núi. Cũng không phải tốn công sức, tin tức đã lan truyền khắp đội quân, tên lính vừa nãy còn năm đói đơ như chết lập tức lấy lại tinh thần, tranh trứơc tranh sau mà chạy về phía ven núi.

Hạng Trang cũng không ngăn cản, trên thực tế thì hắn cũng không nghĩ sẽ ngăn cản.

Sao lại phải ngăn cản nhỉ? Các tướng sĩ đã đói đến dường này, tìm chút đồ ăn có gì sai chứ?

Đúng là, dân làng ven núi là vô tội, phản bội nước Sở quy hàng nước Hán cũng không phải điều họ mong muốn, nhưng thế thì đã sao?

Sở Hán phân tranh, đại chiến đã năm năm rồi, người dân bách tính Trung Nguyên phải chịu đựng bao nhiêu nỗi khổ giữa binh đao lọan lạc, ai mà không vô tội chứ? Mấy triệu hơn cả chục triệu dân chúng cũng bị hại, còn quan tâm đến một thôn làng nhỏ nhoi này, chỉ vài trăm người thôi ư?

Tàn nhẫn cũng mặc, máu lạnh cũng được, đây đều là vì sự sinh tồn!

Căn cứ Sở quân đã mất, một mình tác chiến, không cướp, ăn cái gì chứ?

Chỉ có sống sót mới là vương đạo, còn những cái khác con mẹ nó đều là vứt đi.

Hươu là vô tội, nhưng bọn sư tử có thể vì hươu là vô tội mà không ăn thịt chúng chăng? Dê con hiền lành, nhưng Sói hoang có thể vì Dê con hiền lành mà không xơi chúng không? Không thể, bởi vì Sư tử và sói hoang đều phải sinh tồn, do vậy, chúng nó cần phải ăn thịt hươu, cần phải xơi dê con!

Khi Hạng Trang đến được chân núi, quân Sở đã bắt đầu công kích.

Ven núi có một thôn lớn, còn xây cả ô bảo, tựa vào núi và gần sông, dễ phòng thủ nhưng khó tấn công, người dân cư trú bên trong đóan chắc phải là gia tộc quyền thế, cũng có mấy trăm dân binh, nhưng trước cả ngàn quân lính Sở đang đói thế này, thì số dân binh nhỏ nhoi này căn bản là trứng chọi với đá, có thành trì kiên cố thì cũng không xong, không đến nửa giờ, bọn lính Sở đói khát đã xong vào cửa chính, chen chúc mà vào thành.

Khi Hạng Trang đạp lên bức tường bảo vệ thành, thì cả thành đã bị Sở quân tiêu diệt hòan tòan.

Nơi nơi đều là ánh lửa, đâu đâu cũng có bóng người tháo chạy, nơi nào cũng nghe được âm thanh của binh khí va vào nhau, chỗ nào cũng có tiếng kêu la thảm thiêt, tiếng phụ nữ kêu rên, tiếng trẻ em khóc lóc, còn có cả tiếng cười điên cuồng của bọn lính Sở đói khát, cả ô bảo đều đang than khóc, quyên một thôn làng đang rên rỉ ỉ ê, chỉ có bọn quân Sở là cười điên đảo, đây, nó chính là chiến tranh! Cuộc chiến tranh tàn khốc!

Đi theo sau Hạng Trang là Ngu Cơ bỗng nhiên buông tiếng thở dài xa xăm, trong đôi mắt xinh đẹp đó lộ rõ sự không đành lòng.

Ánh mắt Hạng Trạng một màu lạnh băng, trong đồng tử đen nhánh đó chỉ thấy hình ảnh của ngọn lửa đang cháy,

Hạng Vũ diệt Tần, là làm như thế đó, Bành Việt công Sở, cũng là làm như thế đó; Thậm chí ngay cả Lưu Bang, cũng là thường xuyên làm như thế. Còn hắn Hạng Trang, đâu phải là người đầu tiên, cũng tuyệt đối không phải là kẻ cuối cùng!

Chương 12: Dùng trí lấy Thọ Xuân

Màn đêm sâu lắng, Cao Sơ dẫn theo hơn hai trăm thân binh đi đến thôn sơn ngoại, mai phục trong các bụi cỏ.

Ngoảnh đầu nhìn lại, mơ hồ có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ phía ổ bảo, dùng đầu ngón chân cũng có thể hình dung được, hiện giờ tình hình trong ổ bảo là như thế nào.Hơn ba ngàn tàn quân Sở, ngoại trừ hơn hai trăm người ở đây, số còn lại đều đang ở ổ bảo ăn uống no say, tên nào may mắn, còn có thể ôm tiểu nương tử mà vui sướng khoái lạc.

- Truân Trưởng, ta nghĩ không thông, Thượng Tướng Quân cũng không có ý nghĩa!.

- Đúng đấy, chúng ta là những thân binh của Thượng Tướng Quân, vậy mà phải ở đây mà nhịn đói.

- Nếu như quay về muộn, các loại thức ăn ngon, thức uống tốt, cũng không còn phần của chúng ta nữa.

Các tướng sĩ cấp dưới rất bất bình, tâm trạng của Cao Sơ cũng tệ như vậy, y bèn tức giận khiển trách:

- Im ngay cho ta, ai còn nói thêm nửa lời, ông đây sẽ cho nhịn đói thật.

Mười mấy đội quân, với hơn chục đội trưởng ngay lập tức im lặng, không dám nói thêm lời nào.

Lúc này, Cao Sơ mới mang mấy bao lương thực ở bên cạnh ra, căn dặn thuộc hạ rằng:

- Đi, mang những phần cơm nắm này, đem cho mọi người chia nhau mà ăn, đừng quên đưa thêm cho Hắc Mâu hai cái, để y đánh con mắt y sáng một chút, canh gác thật cẩn thận cho ta.

- Vâng!

Mười mấy đội quân với hơn mười vị đội trưởng, đồng thanh dạ vâng, và rời đi với vẻ không hài lòng lắm.

Tuy nói cơm nắm này vừa lạnh lại vừa cứng, vừa khô lại vừa sáp, nhưng dù sao nó cũng lắp đầy bụng. Nếu như chọc giận Cao Truân Trưởng thật, chỉ sợ ngay cả đến cơm nắm cũng không có mà ăn.

Trong ô bảo, ba ngàn binh Sở đang chè chén say sưa.

Có người thì vội vàng đun nước nấu cơm, có người thì bận giết cừu mổ lợn, còn nhiều người khác thì tay cầm chén bát, ngồi vây quanh bên bếp núc, đợi đến lúc được ăn uống thỏa thích. Đã nhịn đói suốt bao nhiêu ngày trời, hôm nay cuối cùng bao tử cũng được ăn uống no say, sốt ruột quá! Đương nhiên, cũng có kẻ bắt được các cô gái trẻ tuổi, đang tận hưởng khoái lạc.

Hạng Trang đương nhiên biết việc, nhưng không có ngăn cấm gì.

Bởi vì đây là thời loạn lạc, thời buổi loạn lạc tự có quy luật riêng của nó.

Huống chi ở thời đại này, quan niệm căn bản về trinh tiết còn chưa được hình thành, rất nhiều địa phương thậm chí còn có tập tục thê khách, hơn nữa ngay cả những cô gái đó cũng không nghĩ đây là việc xấu hổ, còn coi đó là niềm vui. Thế thì Hạng Trang còn điều gì phải áy náy nữa?

Nói cho cùng, cường bạo là chỉ một bên không đồng ý, nếu như hai bên là ngươi tình ta nguyện, vậy còn được gọi là cường bạo sao?

Trong ngôi nhà ngói tráng lệ ở trung tâm ổ bảo, ngoài hai ngọn đèn có nhiều chi đèn ra, còn có hơn mười nhánh đèn áp tường lớn, đại sảnh được chiếu rọi sáng rực như ban ngày.Hạng Trang đang mở tiệc chiêu đãi Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác, Ngu Tử Kỳ chư vị đại tướng quân. Trên bàn của mỗi người, đều được bày ra cả một giò heo đã được nấu chín một nửa, còn có một lọ gạo lức lớn, cùng với một vò rượu nhạt đầy ấp.

- Nào, chư vị tướng quân, cạn ly đi!

Hạng Trang kính rượu các vị tướng, hớp một hơi cạn sạch.

Cái gọi là rượu nhạt kỳ thực không thể coi là một loại rượu chân chính được, nhiều nhất chỉ là một loại thức uống được lên men từ các loại lương thực phụ mà thôi, nồng độ cồn của nó là tương đối thấp, nhưng thức uống chơi này nếu uống nhiều cũng sẽ bị say đấy.

Trong khi Hạng Trang cùng các vị chư Tướng đang uống say sưa, thì hỏa đầu quân lại dưng cho mỗi người một con gà nướng mập mạp và vàng óng.

Hạng Trang cầm con gà nướng lên, suy ngẫm một hồi rồi xé ra một nửa đưa cho Kinh Thiên, rồi nói:

- Đi, mang nửa con gà nướng này đem cho Ngu Cơ đi.

Nói thực ra, Hạng Trang nào có quan tâm đến sự sống chết của Ngu Cơ, dù cho nàng đúng là một đại mỹ nhân Thiên kiều bá mị, nhưng Hạng Trang vốn không phải là người biết thương hoa tiếc ngọc. Nếu theo chủ ý ban đầu của hắn, thì căn bản hắn sẽ không dắt theo Ngu Cơ trốn chạy, nhưng đây lại là mệnh lệnh của Hạng Võ, hơn nữa hiện giờ nó gần như là di nguyện của Hạng Võ, Hạng Trang không thể lên tiếng, chỉ đành tuân lệnh thôi.

Kinh Thiên lĩnh mệnh đi rồi, Hạng Trang lúc này mới ngồi dậy cầm con gà nướng lên, bắt đầu gặm nuốt như gió cuốn mây tan.

Hoàn Sở năm người cũng ăn như hổ sói. Cho đến khi rượu túc cơm no, Hoàn Sở đánh một cái no hơi, rồi hỏi:

- Thượng Tướng Quân, không biết bước tiếp theo chúng ta nên đi như thế nào đây?

Bốn người Quý Bố cũng lần lượt buông bát đũa xuống, dựng đứng lỗ tai lên nghe.

Hạng Trang ngay lập tức mỉm mỉm cười, nói cho cùng, đám người của Hoàn Sở cũng không phục hắn cho lắm, đổi lại người lĩnh quân là Hạng Võ thì bọn họ chắc hẳn đã không dám hỏi như vậy.

Tuy nhiên, đây cũng là việc nằm trong dự kiến.

Giả như Hạng Trang cơ thể khỏe như hổ, giận rung một cái, đám người Hòan Sở, Quý Bố liền dập đầu vái lạy, những việc như vậy, thì chỉ có trên phim truyền hình kém chất lượng của đời sau mà thôi. Trong thời cổ đại thực tế này, những tình huống đó tuyệt đối không thể nào xảy ra được. Ngàn vạn lần không được xem thường tư duy của người cổ đại, nhất là đám người ghê gớm như Hòan Sở, Quý Bố, bọn họ có thể từ một dân thường áo vải mà trở thành một đại tướng quân, đây há có phải là người tầm thường?

Hạng Trang liền mỉm mỉm cười, không đáp mà hỏi ngược lại rằng:

- Hòan tướng quân, theo ý của ngươi thì bước tiếp theo ta nên đi như thế nào?

- Việc này….

Hòan Sở trầm ngâm một lát và đáp:

- Mạt tướng cho rằng, Giang Đông mới là điểm căn cứ của quân ta, vì vậy, cuối cùng thì quân ta nên đánh về Giang Đông!

Nói xong một hồi, Hòan Sở lại khẽ thở dài mà nói tiếp:

- Cũng không rõ hiện giờ Đại vương như thế nào rồi, còn hai quận Giang Đông, không biết có thất thủ hay chưa?

Ngay tức thì, cả đại sảnh một màn im lặng, tất cả mọi người đều cúi đầu chán nản.

Mặc dù không ai muốn tin, nhưng thực tế thì ai ai cũng biết, Hạng Võ tuyệt đối là lành ít dữ nhiều, hai quận Giang Đông, Hội Kê phần lớn cũng đã thất thủ, nói cách khác, ba ngàn tàn quân bọn họ từ đầu chí cuối hòan tòan đơn độc, từ nay về sau, họ sẽ không nhận được bất kỳ viện trợ nào, họ sắp phải đối đầu với cả thế giới này rồi!

- Giang Đông, chúng ta nhất định sẽ phải giết về đó thôi.

Hạng Trang gật gật đầu, nghiêm nghị nói:

- Bởi vì đó là quê hương của chúng ta, ở nơi đó có cha mẹ, vợ con, người thân của chúng ta, nhưng mà….

Nói rồi dừng lại, Hạng Trang lại nói:

- Hiện giờ không được, bây giờ chúng ta mà về Giang Đông, chỉ có tự chui đầu vào lưới, đó là tự tìm cái chết!

Quý Bố, Chung Ly Muội, còn có Tiêu Công Giác đều lặng lẽ gật đầu.

Hoàn Sở lại nói:

- Như vậy Thượng Tướng Quân, bây giờ quân ta nên làm thế nào?

- Bây giờ ư?

Hạng Trang thản nhiên nói:

- Ăn cơm, uống rượu, làm như thế thôi!

- Thượng Tướng Quân, ý mạt tướng nói đến là ngày mai.

Hoàn Sở nhíu mày nói:

- Ngày mai làm sao đây?

- Ngày mai?

Hạng Trang lại nói:

- Ngày mai vào thành, vào trong thành thì rồi tiếp tục ăn, tiếp tục uống.

- Vào thành?

Chung Ly Muội hơi biến sắc nói:

- Ý Thượng Tướng Quân nói là, Thọ Xuân? Chúng ta muốn đánh Thọ Xuân?

Lời này vừa phát ra, Hòan Sở, Quý Bố, Tiêu Công Giác và Ngu Tử Kỳ lập tức đồng bộ biến sắc, phải biết rằng Thọ Xuân là quận chính của quận Cửu Giang, thành cao hào sâu, nghĩ chắc hẳn còn có trọng binh canh gác, dù có trăm ngàn quân Sở đến công phá, trong phút chốc cũng không chắc có thể đánh được, bây giờ chỉ có hơn ba ngàn tàn quân, vậy thì càng không có khả năng lấy.

- Đúng, Thọ Xuân

Hạng Trang nói với một khẩu khí vẫn rất bình thản, dường như lấy được Thọ Xuân chỉ là một việc bé nhỏ không đáng kể đến.

- Thượng Tướng Quân, việc này không phải là chuyện nhỏ, xin ngàn vạn lần suy nghĩ kỹ!

Chung Ly Muội nghe vậy khẩn trương nói:

- Thọ Xuân không dễ đánh đâu!

Hạng Trang thì lại khoát tay áo, thản nhiên nói:

- Chung Ly tướng quân yên tâm, bản tướng quân tự có cân nhắc.

Dừng một lúc, lại nhìn quanh Hòan Sở, Quý Bố, Tiêu Công Giác, Ngu Tử kỳ bốn người và nói:

- Chư vị tướng quân cũng xin hãy yên tâm, bản tướng quân sẽ không lấy tính mạng của ba ngàn tướng sĩ ra để mạo hiểm đâu, đánh Thọ Xuân, là dùng trí, chứ không phải cường công!

- Dùng trí?

Đám người Hoàn Sở, Quý Bố ngơ ngác nhìn nhau.

- Đúng, dùng trí

Hạng Trang thản nhiên gật đầu.

- Không đánh mà thắng, chiếm hạ Thọ Xuân!

Cuộc chiến Thọ Xuân, đối với Hạng Trang mà nói, có ý nghĩa rất quan trọng, hắn không chỉ phải tận dụng hết khả năng, giảm thiểu tổn hại cho quân Sở, mà còn phải nhân trận này gầy dựng uy tín, phải khiến đám lão tướng quân Sở như Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Mị, Tiêu Công Giác, không dám nghi ngờ sự quyết đoán của hắn nữa. Nếu không cứ thế này mãi, sau này nhất định cũng xuất hiện kẻ đại loạn.

Ở thôn sơn ngoại, hơn hai trăm thân binh đã hứng gió Tây Bắc hơn nữa đêm.

Cao Sơ ngủ thiếp đi thì bị lạnh đến giật mình tỉnh dậy, rồi lại ngủ tiếp, sau đó thì lại tỉnh dậy, sau khi lặp đi lặp lại bốn lần, trên đỉnh núi rốt cục cũng có hai tiếng quạ kêu the thé vọng lại, trong chốc lát, giấc ngủ của Cao Sơ liền không cánh mà bay, bởi vì hắn biết, tiếng kêu vừa rồi không phải tiếng quạ kêu thật, mà là tiếng cảnh báo của Hắt Mâu đang mai phục trên đỉnh núi.

- Tỉnh tỉnh, mau tỉnh lại!

Cao Sơ khẩn trương lắc tỉnh mấy tên lính, đang dựa vào hắn ngủ say sưa, khẽ hạ lệnh nói:

- Mau đi đánh thức tất cả anh em dậy, chuẩn bị làm việc rồi!

Mệnh lệnh lập tức được truyền xuống, hơn hai trăm thân binh lần lượt tỉnh giấc.

Thời gian qua đi một lúc, bầu trời đêm phía trứơc bỗng dưng xuất hiện vài ánh lửa mờ mờ ảo ảo, theo thời gian trôi qua, ánh lửa dần trở nên rõ ràng hơn, sau đó từ một thành hai, từ hai thành bốn, dần dần biến thành một cây đuốc có mười chi đèn sáng rực, khi đến gần rồi, mới phát hiện thì ra là một đội thám báo gồm hai mươi người.

Khéo miệng Cao Sơ lập tức lóe lên nụ cười nham hiểm, quả nhiên không ngoài dự liệu của Thượng Tướng Quân, sau khi cố ý thả vài tên dân làng ra, bên phía Thọ Xuân liền phái đội dò la quân tình đến thật.

Mắt nhìn sắp đi vào vòng phục kích, nhưng hơn hai mươi tên thám báo đó lại bỗng dưng dừng lại.

Cao Sơ tức khắc giật mình lo lắng, bị phát hiện chổ ẩn nấu rồi ư, không thể nào? Ngay tại lúc Cao Sơ đang do dự, không biết có nên tấn công hay không, thì tên dẫn đầu đội thám báo liền quát lớn:

- Đều nghe rõ cả đây, phía trước là bàn thuyền của thôn, thêu rụi hết chúng cho ta, khi vào thôn tay chân phải nhẹ nhàng một chút, đừng có con mẹ nó làm kinh động đến những cường đạo bên trong.

- Vâng!

Tất cả bọn lính thám báo lũ lượt dạ vâng, lại trước sau dập tắt hết đuốc..

Trong bóng đêm, hơn hai mươi tên thám báo vẫn tiếp tục tiến về phía trước, nhanh chóng rơi ngay vào vòng phục kích.

- Châm lửa, giết!

Cao Sơ ra lệnh một tiếng, mấy chục cây đuốc trong chớp nhoáng bỗng sáng rực lên, tiếp đó hơn hai trăm tên quân Sở, tay cầm kiếm sắc lạnh băng, hùng hổ ùa ra từ trong bụi rặm. Hơn hai mươi tên lính đến dò thám kia bị giết đến trở tay không kịp, vài ba cái là bị chém gục hết hơn phân nửa, bảy tên còn lại vẫn chống trả một cách yếu ớt.

Trong đám thám báo đó có một tên lợi hại nhất, tay cầm một đôi đoản kích, lại còn liên tiếp đấu với hơn chục tên quân Sở.

Mắt nhìn tên cầm đầu đội thám báo sắp thoát khỏi vòng vây, Cao Sơ kịp thời giết tới, múa may thanh kiếm bản to đùng, cân nặng hơn năm mươi ký của hắn, chặn đứt đường lui của y, hai người giao đấu với nhau, những tên thám báo còn lại lần lượt bị chém ngã xuống đất, tên cầm đầu này trông thấy không còn đường lui, cắn răng một cái, xoay ngang đoản kích, liền muốn tự vẫn.

Cao Sơ há có thể để y được như ý muốn? Đại kiếm run lên, chỉ nghe một tiếng keng vang lên, song đoản kích của tên đó liền bị gãy đôi. Hai tên quân Sở nhân lúc này chạy lên trước, ấn tên thám báo quỵ xuống đất, tên thám báo này căm phẫn đến chết được. Nhưng đợi lúc hắn nhìn rõ màu sắc y bào của hai tên quân Sở, thì bỗng nhiên mắt hắn lại sáng lên, trên mặt lộ ra vẻ kinh ngạc.

Chương 13: Vận số chưa hết

- Các ngươi là quân Sở?

Đội thám báo kinh nghi bất định nói:

- Không phải là kẻ cướp sao?

- Nói nhảm.

Cao Sơ không khách khí mà đạp một cước vào tên mật thám mắng:

- Đương nhiên ông đây không phải là kẻ cướp, ông ngồi đây không thay họ đổi tên, thân binh Truân trưởng dưới trướng Đại Sở Thượng Tướng Quân Hạng Trang, đích thị là Cao Sơ ta!

- Thực sự là quân Sở chứ?

Đầu tiên thám báo Đội Suất vô cùng mừng rỡ, chợt lại giận dữ:

- Hãy nhìn xem, chân tay ngươi chả sạch sẽ chút nào.

- Hắc, ngươi có muốn bị đá mông không?

Cao Sơ một bên túm lấy cằm của Đội Suất thám báo, một bên hùng hùng hổ hổ nói:

- Ngươi cũng không phải đàn bà, hơn nữa, cho dù ngươi có là đàn bà, ngươi đoán xem ông đây có dám làm không…

Nói xong, Cao Sơ đã nhìn thấy rõ diện mạo của Đội Suất thám báo, nhất thời kinh ngạc nói một tiếng:

- A, ngươi thật là tuấn tú, ngươi thực sự không phải là phụ nữ đấy chứ?

- Buông ra.

Thám báo Đội suất ra sức giãy giụa để thoát khỏi bàn tay to của Cao Sơ, không hài lòng nhíu mày nói:

- Ta muốn gặp Thượng Tướng Quân.

- Muốn gặp Thượng Tướng Quân phải không?

Cao Sơ lãnh đạm nói:

- Ngươi chắc cũng hiểu đạo lý này, trước tiên ngươi phải cho ta biết danh tính của ngươi là gì?

- Ta là cháu trai ngoại của Vũ Thiệp trước đây là Huyện lệnh huyện Thọ Xuân, Tần Ngư.

Thám báo Đội suất nói:

- Ta cần bẩm báo tình hình quân sự cơ mật.

- Trước đây là Huyện lệnh huyện Thọ Xuân ư? Cháu trai ngoại của Vũ Thiệp? Tần Ngư?

Cao Sơ quan sát từ trên xuống dưới thám báo Đội suất vài lần, lại nhíu mày trầm ngâm một lát, sau đó hạ lệnh nói:

- Đi, dẫn hắn đi gặp Thượng Tướng Quân.

-----------------

Phòng khách tráng lệ, Hạng Trang tựa trên ghế đang ngủ.

Trong phòng khách yên tĩnh, chỉ thỉnh thoảng đèn trên tường nổ ra vài tiếng lách tách.

Trong lúc nhàn rỗi, một hồi tiếng bước chân nhỏ đi vào phòng khách, đang ngủ say đột nhiên Hạng Trang xoay người nhảy lên, hắn cũng đã lấy được thanh đại kiếm lạnh như băng cầm trong tay, nhanh như chớp thanh kiếm đã đè lên cổ họng của người đi tới, Hạng Trang nhìn lên chăm chú nhìn kỹ, không ngờ là Ngu Cơ.

- Ngu Cơ?

Hạng Trang nhíu mày nói:

- Nàng tới đây làm gì?

Thoạt nhìn vẻ mặt của Ngu Cơ vô cùng mệt mỏi, mới chỉ mất thời gian một ngày một đêm, cả người xem ra cũng gầy đi, đường dài hành quân tuy rằng mệt nhọc, lại không có khả năng khiến cho Ngu Cơ như vậy. Hiển nhiên, đây là bởi vì nhớ nhung Hạng Võ, câu chuyện tình yêu giữa Hạng Võ và Ngu Cơ có thể ca tụng hàng nghìn năm, thật đúng là có đạo lý.

- Thượng Tướng Quân.

Ngu Cơ nói:

- Đại vương, có tin tức gì không?

- Vương huynh sao?

Hạng Trang không nén nổi thở dài, nếu như không có kỳ tích gì xảy ra, thì giờ này Hạng Võ đã tự vẫn ở bờ Ô Giang, nhưng việc này làm sao có thể nói với Ngu Cơ chứ? Hạng Trang không phải là người thương hoa tiếc ngọc gì, nhưng vào lúc này thực sự cũng không đành lòng phá đi sự mong mỏi của Ngu Cơ muốn gặp Hạng Võ.

- Nàng trở về đi, Ngu Cơ.

Hang Trang thở dài nói:

- Một khi có được tin tức gì về Vương huynh, ta sẽ báo cho nàng biết đầu tiên.

- Làm phiền Thượng Tướng Quân.

Ngu Cơ thở dài yếu ớt, nhìn về phía Hạng Trang một lần nữa, sau đó thướt tha đi ra.

Nhìn dáng điệu tha thướt của Ngu Cơ, Hạng Trang không khỏi động lòng, tuy nhiên rất nhanh hắn đã đuổi được ý nghĩ đó ra khỏi đầu. Mềm mại hòa nhã không phải là phẩm chất của người anh hùng, một hào kiệt như Hạng Võ, một khi mê muội sắc đẹp không phải cũng rơi vào kết cục thân tử binh bại hay sao? Hạng Trang cũng không muốn đi theo vết xe đổ của Hạng Võ.

Ngu Cơ vừa mới đi, Hạng Trang trở lại ghế nằm xuống, Cao Sơ đã trở lại.

- Thượng Tướng Quân.

Cao Sơ hướng về phía Hạng Trang vái chào thật dài, lại hưng phấn nói không ngớt:

- Vào lúc nửa đêm, về hướng thành Thọ Xuân quả nhiên có một tiểu đội thám báo đến đây, đều bị chúng ta bắt được, còn có một kẻ nói là cháu trai ngoại của huyện lệnh huyện Thọ Xuân Vũ Thiệp, đang ở bên ngoài, Thượng Tướng Quân có muốn gặp hắn hay không?

- Cháu trai ngoại của Vũ Thiệp?

Hạng Trang nghe vậy mừng rỡ, vội la lên:

- Mau mời hắn đến đây.

- Dạ!

Cao Sơ lĩnh mệnh đi, rất nhanh dẫn theo hai thân binh áp giải người thanh niên đi đến. Người thanh niên này dáng người có vẻ nhỏ bé, y phục mặc trên người có chút rộng, tuy nhiên bộ dạng có phần tuấn tú khôi khô, làn da trắng, trông giống con gái, chẳng qua bị trói tay, nhìn có chút nhếch nhác.

Hạng Trang nhíu nhíu mày, hạ lệnh nói:

- Cởi trói cho hắn.

Cao Sơ vội vã cởi trói cho người thanh niên, người thanh niên kia xoa nắn cổ tay, lúc này mới hướng về phía Hạng Trang vái chào, nói:

- Tiểu nữ Tần Ngư, tham kiến Thượng Tướng Quân.

Cao Sơ nghe vậy ngạc nhiên, quả đúng là con gái?

- Miễn lễ.

Hạng Trang đỡ tay nói:

- Tần Cơ, Vũ Thiệp tiên sinh có khỏe không? Bạn đang đọc chuyện tại

- Không khỏe.

Tần Ngư thở dài nói:

- Sau khi Chu Ân phản bội Sở, đã bị giam trong nhà lao, nói là chờ đánh tan quân Sở, trở về sẽ hỏi tội.

Ngừng lại một lát, Tần Ngư lại nói:

- Thượng Tướng Quân, không phải các người là do Đại vương phái tới để thu phục Thọ Xuân đấy chứ? Có phải ở Cai Hạ Đại vương đã đánh bại quân Hán và phản quân Chu Ân hay không?

- Việc này…

Hạng Trang mặt không đổi sắc nói:

- Đại vương đang ở Cai Hạ giằng co với quân Hán, tuy nhiên bản tướng quân đích thực là phụng mệnh Đại vương tiến đến để thu phục Thọ Xuân.

Ngừng lại một lát, Hạng Trang lại nói:

- Tần Cơ, ngươi có thể nói cho ta biết tình hình phòng thủ của thành Thọ Xuân hay không, bên trong có bao nhiêu quân coi giữ, chủ tướng là ai?

Tần Ngư nói:

- Thọ Xuân chỉ có không đến 2000 binh lính già nua yếu ớt, chủ tướng là Chu Cữu, là cháu trai của Chu Ân, hữu dũng vô mưu, hơn nữa ham rượu như mạng sống, mỗi ngày đều uống cho tới khi say mèm. Nếu Thượng Tướng Quân muốn thu phục Thọ Xuân, tiểu nữ xin được làm nội ứng, lựa chọn việc đánh mở cửa thành, dẫn dắt đại quân vào thành.

- Tốt, lời nói không bằng bạo lực, cũng không nhất thiết chờ tới hôm sau, ngày hôm nay liền đi, trá cửa!

Hạng Trang dừng lại một chút, lại quay đầu về phía Kinh Thiên nói:

- Kinh Thiên, ngươi chọn lựa hơn 20 binh sĩ tinh nhuệ, thay giáp y của đám phản quân, cùng Tần Cơ đi đến cửa thành.

- Vâng!

- Vâng!

Kinh Thiên, Tần Cơ đồng thời chắp tay thi hành lễ, xoay người nghênh ngang đi ra ngoài.

Nhìn theo bóng dáng hai người đi xa, Cao Sơ có chút lo lắng nói:

- Thượng Tướng Quân, nếu chẳng may trong đó có gian kế, Kinh Thiên và hơn 20 huynh đệ có thể gặp nguy hiểm.

- Đừng lo.

Hạng Trang khoát tay, tự tin nói:

- Trong lòng Tần Cơ kiên định với Sở, tất nhiên sẽ không phải là gián điệp.

Dứt lời, Hạng Trang lại chỉ bảo Cao Sơ nói:

- Như vậy, ngươi lập tức phái người, truyền cho chư tướng Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác, Ngu Tử Kỳ đến đây nghị sự.

- Vâng!

Cao Sơ tuân lệnh đi.

Nhìn theo bóng Cao Sơ khuất xa, Hạng Trang thản nhiên cười, quỳ ở trên ghế ngồi xuống.

Về cơ bản Hạng Trang cho rằng, việc đánh chiếm Thọ Xuân rất có hi vọng, tuy nhiên sự tình có chút thuận lợi như vậy, vượt ra ngoài dự kiến của hắn, xem ra, nước Sở vẫn còn có vận may.

-----------------

Bóng đêm như mực, gió lạnh như đao cắt.

Hai gã tốt canh gác cửa thành đã sớm trốn vào chòi gác, đang sưởi ấm bên chậu than.

Hai người đang ngồi trên đất nói chuyện phiếm, rồi đột nhiên bên ngoài có tiếng ồn ào truyền tới, khẩn trương đứng dậy đi vào trên tường thành, nhìn từ lỗ châu mai ra bên ngoài trông thấy, nhìn thấy một tiểu đội hơn 20 người, hai gã tốt canh gác lập tức cảnh giác đứng dậy, lớn tiếng quát:

- Đứng lại! Các người là ai!

- Trinh Đại, ngươi có mắt như mù hả?

Dẫn đầu Tần Ngư quát một cách dịu dàng:

- Là ta.

- Ồ, thì ra là Tần Cơ à?

Vẻ mặt của gã tốt canh gác lập tức thả lỏng, lại hỏi:

- Thế nào, có thăm dò được gì về tình hình bọ quân Sở hay không?

- Đừng nói nhảm?

Tần Ngư lãnh đạm nói:

- Mau mở cửa thành, bằng không làm hỏng quân tình, ngươi có gánh nổi trách nhiệm không.

- Được, coi như ta chưa nói điều gì.

Gã tốt canh gác này nói với gã khác

- A Cửu, ngươi khẩn trương đem bàn tời tới, ta đi mở cửa phía dưới cho bọn hắn.

Chợt cổng thành vang lên tiếng cọt kẹt, cầu treo chậm rãi hạ xuống.

Sau đó đóng cửa thành lại, tiếng cót két lại vang lên chói tai.

Ở ngoài cửa thành, Kinh Thiên đã chờ đợi rút ra đại kiếm, tiến về phía trước, phía sau hơn 20 binh sĩ tinh nhuệ tiến theo, hướng về phía cửa thành Thọ Xuân, vừa mới mở cửa thành gã tốt canh gác còn chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra, cũng đã bị quân Sở chém nằm trên mặt đất.

Kinh Thiên lại lấy cung tên, bắn một mũi tên đốt cháy lên trời.

Trong lúc đó, bên ngoài thành Thọ Xuân liền vang lên tiếng hò hét như trời vang đất lở, chợt có rất nhiều đám lửa, tướng sĩ kêu gào, quơ lấy kiếm, hướng về phía thành Thọ Xuân dâng lên như nước thủy triều

------------

Chu Cữu bị thuộc hạ lắc cho tỉnh, vẫn là say rượu chưa tỉnh, miệng khô lưỡi khô liền ra lệnh cho thân binh nói:

- Đi, mau đi tìm một vò rượu khác cho ta để ta giải khát.

- Tướng quân, còn muốn uống nữa sao?

Thân binh Truân trưởng vẻ mặt đau khổ nói:

- Quân Sở đã tiến sát cửa thành rồi!

- Gì, ngươi nói cái gì?

Chu Cữu cả kinh việc này không phải là nhỏ, cảm giác say rượu lập tức biến mất, sau đó lại không tin, chỉ vào đám thân binh đang tụ tập cười dài nói:

- Tiểu tử ngươi, lại lên cơn mê sảng làm cho ta sợ, Quân Sở bị 700 nghìn liên quân bao vây ở Cai Hạ, làm sao có khả năng đến Thọ Xuân được? Hơn nữa Thọ Xuân ta thành cao, hào sâu, làm sao có thể nói quân Sở nói tiến là có thể tiến vào được?

- Tướng Quân, những lời của tiểu nhân nói đều là sự thật.

Thân binh Truân trưởng vội la lên:

- Quân Sở thật sự đã tiến vào thành rồi.

Chưa dứt lời, bên ngoài đã vang lên những thanh âm hò hét như thủy triều dâng, còn có cả tiếng binh khí va chạm, lúc này Chu Cữu mới tin, nhanh chóng mặc áo giáp chỉnh tề đi ra, chỉ thấy bên trong thành đã hoàn toàn lộn xộn, khắp nơi đều đã bị cháy, chỗ nào cũng thấy chém giết, chỗ nào cũng thấy loạn quân kêu rên hoảng loạn.

Chu Cữu đang lúc không biết phải làm sao, lại có thuộc hạ chạy vội tới, thở hổn hển nói:

- Tướng quân, tin xấu, đại doanh trong thành đã bị công phá, các bộ các khúc đều đã bị đánh tan tác!

Ngừng lại một lát, thuộc hạ lại nói:

- Tướng quân, Thọ Xuân phòng thủ không được, Thừa dịp quân Sở chưa hoàn toàn khống chế bốn phía, chúng ta nhanh chóng chạy đi thôi.

- Đi, nhanh lên đi!

Chu Cữu chà chà chân, xoay người bước đi.

Chương 14: Mãnh tướng Phàn Khoái

Vây quanh Hạng Trang là Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác, Ngu Tử Kỳ chậm rãi đi lên thành Thọ Xuân. Đứng ở trên thành nhìn xuống, chỉ thấy cả tòa thành trì đều đã bị quân Sở chôn vùi. Buổi tối ăn uống no đủ ngủ say phần lớn quân Sở đã khôi phục được thể lực. Đang ở trong trạng thái phấn khích chè chén say sưa.

Gồm có Kinh Thiên, Cao Sơ dẫn theo hơn hai trăm thân binh, cũng đã gia nhập hội chè chén say sưa để ăn mừng.

Khắp nơi đều là tiếng chém giết, tiếng kêu rên. Chỗ nào cũng thấy tiếng quân Sở cười hô hố.

Đêm qua ở trong thôn, Hạng Trang không có ngăn cản. Sáng nay quân Sở tàn sát hàng loạt dân trong thành, Hạng Trang cũng tỏ ý đồng tình không hề ngăn cản họ lại.

Vẫn là câu nói kia, thời buổi loạn lạc đều đã có quy luật của nó, Hạng Trang là người, không phải thần thánh, hắn không có khả năng thay đổi sự sinh tồi của thế giới này! Nếu như hắn cố ý ngăn cản quân Sở làm càn chém giết người dân, kết quả chỉ khiến cho bọn họ làm phản mà thôi. Đám quân ô hợp này đều giống như chó mất chủ, nếu không để mặc bọn họ, làm sao có thể sống chứ?

Đương nhiên, Hạng Trang cũng tuân thủ nghiêm ngặt mấy điểm, trước khi vào thành, hắn đã ra lệnh cho toàn quân: Không đốt lương thực, không sát hại phụ nữ và trẻ con!

Từ xưa đến nay lương thực để duy trì sự sống, tuyệt đối không thể lãng phí!

Trẻ con tương lai sau này là nguồn cung cấp lính, tuyệt đối phải bảo vệ.

Về phần nữ nhân, là người sinh con đẻ cái, duy trì nòi giống, sao có thể lạm sát chứ?

Từ hành động cho đến lương tâm của mình, Hạng Trang đều hiểu rõ một đạo lý. Vào mỗi thời buổi loạn lạc, bao giờ nhân khẩu cũng giảm bớt một số lượng lớn, nhưng chỉ cần số lượng ít phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, thì cho dù nhiều hay ít nam đinh chết trận, bất kể có mất đi bao nhiêu người. Toàn bộ dân tộc cũng sẽ vẫn đang trong thời gian ngắn mà vực lên. Trải qua nhiều triều đại, đều tuân theo quy luật như vậy, không có trường hợp ngoại lệ.

So với Hạng Trang năm người Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác tâm tình cũng có chút khác biệt.

5 người Hoàn Sở tuyệt đối không ngờ, không ngờ quân Sở lại có thể đánh hạ Thọ Xuân, hơn nữa còn đúng như lời nói của Hạng Trang, cơ bản là không gặp bất kỳ một trở ngại nào, thậm chí cũng không chết vài người! Ban đầu bọn họ còn tưởng rằng Hạng Trang chỉ có võ mồm mà thôi, lại tuyệt đối không ngờ, không ngờ chuyện này lại biến thành sự thật!

Thành Thọ Xuân, thành cao, hào sâu, cuối cùng đám binh lính đều có thể đánh bại.

- Thượng Tướng Quân!

Hoàn Sở hít một hơi thật dài, trầm giọng nói:

- Hoàn Sở đã được mở rộng tầm mắt!

Tiêu Công Giác cũng lớn tiếng hùa theo nói:

- Thượng Tướng Quân dùng binh, cho dù Tôn Vũ tái thế cũng không bằng!

Quý Bố và Chung Ly Muội cũng không nói gì thêm, nhưng trong lòng hai người cũng đã so sánh Hạng Trang với Hạng Võ, Hạng Trang mặc dù không giỏi võ bằng Hạng Võ, nhưng cũng không kém hơn quá nhiều, nhưng luận về mưu trí, Hạng Trang lại hơn nhiều so với Hạng Võ. Sự việc đánh hạ Thọ Xuân lần này là một bằng chứng xác thực. Nếu đổi lại Hạng Võ lãnh binh, làm sao có thể nghĩ ra một kế sách hay như vậy chứ?

Hạng Trang lại nói:

- Lần này đánh lén Thọ Xuân thuận lợi, chẳng qua cũng chỉ là do may mắn mà thôi.

Dứt lời, Hạng Trang lại hướng về phía Ngu Tử Kỳ nói:

- Tử Kỳ tướng quân, phiền ngươi nhanh chóng thu thập lương thực trong thành, đưa đến vùng Tây Bắc rừng sâu núi thẳm của Thọ Xuân cất giấu! Nhớ kỹ, việc này phải tiến hành một cách bí mật. Không được để cho người khác biết nơi cất giấu lương thực. Những binh lính tham gia vào việc vận chuyển lương thực cũng cần phải lựa chọn cẩn thận kĩ lưỡng, tuyệt đối không được gây ra chỗ nào sơ suất.

- Vâng!

Ngu Tử Kỳ hướng về phía Hạng Trang cung kính cúi đầu vái chào, xoay người đi.

Cho dù mệnh lệnh của Hạng Trang đưa ra có phần khó hiểu, nhưng Ngu Tử Kỳ cũng không có chút nào do dự.

Thấy được điều đó, Hạng Trang thản nhiên vui mừng, cuộc chiến thu phục Thọ Xuân, không chỉ có thể giải quyết được vấn đề khó khăn sắp tới 3 nghìn tàn quân, mà còn giúp cho hắn bước đầu tạo được uy tín. Chí ít, Hoàn Sở, Quý Bố, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác và tướng lĩnh quân Sở không giống như trước đây nghi ngờ những quyết định của hắn

Tuy nhiên, những khó khăn mà quân Sở phải đối mặt cũng không phải là nhỏ.

Mặc dù quân Sở trong vòng một ngày nhanh chóng đi được 300 dặm, cũng không có chạy ra khỏi địa phận Hoài Tứ. 700 nghìn đại quân như trước của Lưu Bang, Hàn Tín giống như mây đen bao phủ lên đầu của 300 nghìn quân Sở, bất cứ lúc nào cũng có khả năng bị bao vây. Huống chi, Hạng Trang cũng chỉ có bước đầu giải quyết vấn đề lãnh đạo quân Sở, vấn đề tinh thần của các binh sĩ, vẫn chưa giải quyết được.

Nếu không quan tâm giải quết, vấn đề tinh thần của binh sĩ, quân Sở sẽ không có khả năng khôi phục sức chiến đấu.

Nghĩ đến điều này, trong lòng Hạng Trang cảm thấy phiền não đứng ngồi không yên. Nếu muốn khôi phục sức chiến đấu của đám tàn quân Sở, thật sự là không dễ dàng cho lắm. Một đại quân nếu muốn tan rã thì sẽ rất dễ dàng, chỉ cần một lần thất bại là đủ. Nếu muốn khôi phục lại sức chiến đấu của đại quân, cần phải có mấy mươi lần chiến thắng, thậm chí lên đến hơn trăm trận thắng!

Việc này phải mất nhiều thời gian, lúc này mới vừa bắt đầu, giờ khắc này, Hạng Trang cũng chỉ có thể nhìn lên trời cầu nguyện quỷ thần. Mong sao Lưu Bang không phái đại quân tới, nếu quả đúng như thế, Hạng Trang cũng không thể nào thoát khỏi.

------------------

Hai mắt Phàn Khoái híp lại, chợp mắt một chút.

Phàn Khoái vừa mới tròn 40 tuổi, chính là thời điểm trẻ trung khỏe mạnh nhất trong đời. Bộ dạng cực kỳ oai hùng, một đôi mắt hổ sáng ngời, râu hùm dựng thẳng lên. Từ đầu đến chân đều lộ ra vẻ oai hùng dũng mạnh, mà sự thực cũng đúng như vậy. Phàn Khoái không chỉ là mãnh tướng hạng nhất dưới trướng của Lưu Bang, mà vào thời kỳ Sở Hán là mãnh tướng số 2 đứng sau Hạng Võ.

Phía sau Phàn Khoái, gần như là cợ quạt bao phủ toàn bộ. 3 nghìn quân lính mặc áo giáp tay cầm mâu thuẫn giơ lên cao, chậm rãi tiến về phía Tây.

Áo giáp của binh lính nặng hơn 10 cân, chỉ có những binh lính tinh nhuệ mới có thể hành quân cấp tốc.

Đội thám báo đi nghe ngóng tình hình thỉnh thoảng lại quay lại truyền tin tức, mặc dù khoảng cách với quân Sở càng ngày càng xa, nhưng Phàn Khoái không bận tâm về điều đó, chỉ là một đám tàn binh bại tướng mà thôi, quân nhu vừa không có đồ lại không có lương thảo, bọn họ có thể chạy được bao xa? Có năng lực trốn đến nơi nào? Bị đuổi theo, bị tiêu diệt, đó là chuyện sớm muộn gì cũng xảy ra.

Ở Phàn Khoái xem ra, lần này xuất chinh cơ bản là sẽ lập được công trạng.

Trên thực tế, Lưu Bang sắp đặt cho Phàn Khoái xuất binh, cũng có ý muốn Phàn Khoái lập được công trạng. Những người đi theo Lưu Bang bắt đầu khởi binh không phải ít, cần phải nói người nào được Lưu Bang tín nhiệm. Theo gốc rễ mà nói, Phàn Khoái chính là tâm phúc số một của Lưu Bang, lập được chiến công dễ như trở bàn tay. Lưu Bang không đưa cho Phàn Khoái thì có thể đưa vào tay ai chứ?

Dĩ nhiên, Lưu Bang phái Phàn Khoái dẫn binh ra trận, còn có một lý do bí mật!

Bỗng nhiên trong lúc đó, tiếng vó ngựa dồn dập truyền đến, Phàn Khoái lắng nghe, chỉ thấy một con ngựa chạy tới, chạy tới trước mặt Phàn Khoái ghìm ngựa lại. Người kỵ binh trên lưng ngựa nhảy xuống vái chào, sau đó mới lên tiếng bẩm báo:

- Bẩm tướng quân, đội thám báo nhìn thấy hơn 10 tên lính bại trận của quân Sở lạc ở trên đường núi.

Phàn Khoái gật gật đầu, hỏi:

- Kết quả tra khảo thế nào? Đám binh lính bại trận của quân Sở đi về hướng nào?

Kỵ binh thám báo cung kính trả lời:

- Hồi bẩm tướng quân, đại binh quân Sở bại trận đi về hướng Tây.

- Đi về phía Tây?

Phàn Khoái lại nói:

- Đi về phía Tây là tới khu vực nào vậy?

Kỵ binh thám báo nói:

- Tướng quân, về phía Tây 20 dặm, chính là thị trấn Khúc Dương.

- Thị trấn Khúc Dương ư?

Phàn Khoái đập vào càng xe, quay đầu lại hạ lệnh nói:

- Truyền lệnh, tăng tốc hành quân, giữa trưa hôm nay phải tới được huyện Khúc Dương.

Ở trong nhà lao Thọ Xuân, Hạng Trang gặp được Vũ Thiệp.

Vũ Thiệp từng là quân sư quan trọng dưới trướng của Hạng Võ, chỉ có điều sau đó bất hòa với Trần Bình, lại thêm nghi kỵ của các văn thần võ tướng. Khi đó Vũ Thiệp bị Hạng Võ điều đến Thọ Xuân đảm đương chức Huyện lệnh. Hiện tại Hạng Trang, sau khi tới đây, đây là lần đầu tiên hai người gặp mặt nhau.

Tuy nhiên, Hạng Trang cũng đã sớm nghe đến đại danh của Vũ Thiệp.

Vả lại, sau khi Hàn Tín đánh bại thủy quân của nước Sở. Hạng Võ từng phái Vũ Thiệp đến để đàm phán với Hàn Tín, thiên hạ Hán Sở chia làm 3 phần. Tuy nhiên, cuối cùng đều bị Hàn Tín từ chối, nhưng việc Vũ Thiệp được Hạng Võ phái đi đàm phán với Hàn Tín, có thể thấy rằng ông ta có tài ăn nói. Về phần mưu lược của ông ta như thế nào, trên sử sách cũng chưa từng ghi chép lại.

Hai người chảo hỏi nhau, Vũ Thiệp hỏi:

- Tam tướng quân, Đại vương có khỏe không?

Hạng Trang im lặng, một lúc sau mới thở dài nói:

- Tiên sinh, Đại vương e rằng lành ít dữ nhiều!

Chu Ân phản bội nước Sở, không ngờ Vũ Thiệp chịu khổ bị nhốt ở trong nhà lao, đủ thấy tâm của ông ta vẫn một lòng một dạ hướng về nước Sở. Vì thế có một số việc cũng không nên giấu diếm, hơn nữa có muốn giấu cũng không được. Nếu như sử sách ghi chép không quá sai lệch so với thực tế, như vậy quân Sở thua trận ở Cai Hạ, Hạng Võ tự tử ở Ô Giang, tin tức sẽ được truyền khắp thiên hạ rất nhanh chóng.

- Hả?

Vũ Thiệp nghe vậy sắc mặt lập tức biến đổi.

Hạng Trang lại đem chuyện quân bại trận ở Cai Hạ cùng với những tình hình sau này nói từ đầu đến cuối, Vũ Thiệp nghe xong một lúc sau không nói gì. Hiển nhiên, trong lúc nhất thời ông ta khó mà chấp nhận được những biến cố đã xảy ra! Hạng Võ sống chết thế nào còn chưa rõ. Đại quân của nước Sở hơn 10 vạn mà nay thua trận chỉ còn có 3 nghìn người. Chẳng phải nói vận mệnh của nước Sở đã hết rồi hay sao, thiên hạ này lập tức chẳng phải thuộc về tay nhà họ Lưu hay sao?

Nhìn thấy Vũ Thiệp hồn bay phách lạc, Hạng Trang không khỏi thất vọng.

Xem ra Vũ Thiệp chỉ là một người hùng biện, chứ chưa đủ tư cách là một quân sư.

Là một quân sư, tính cách cơ bản nhất rèn luyện hàng ngày đó là sự bình tĩnh, cho dù Thái Sơn áp đỉnh cũng không biến sắc, làm được điều này, mới thể hiện được là người có tài. Thí dụ như ba người Phạm Tăng, Trương Lương, Trần Bình, chính là những quân sư cực kỳ ưu tú. Chỉ tiếc là Phạm Tăng đã chết, Trương Lương và Trần Bình là cánh tay trái phải của Lưu Bang.

Vũ Thiệp rất nhanh cũng tự thấy mình thất lễ, lập tức hướng về phía Hạng Trang xin lỗi nói:

- Thượng Tướng Quân thứ lỗi, đột nhiên tại hạ nghe được tin dữ như vậy, dĩ nhiên tâm trí có chút rối loạn.

Ngừng lại một lát, Vũ Thiệp lại nói: nguồn TruyenFull.vn

- Hơn nữa tại hạ khí chất bình thường, ngoài tài ăn nói ra, thực sự không có năng lực gì. Tuy nhiên tại hạ biết ở phía Bắc có một ẩn sĩ, nhờ Thượng Tướng Quân bày mưu tính kế.

- Ẩn sĩ?

Hạng Trang hỏi lại:

- Tiên sinh có biết rõ danh tính của vị ẩn sĩ này không?

- Danh tính người này tại hạ không rõ.

Vũ Thiệp lắc lắc đầu, lại nói:

- Tuy nhiên tại hạ cũng có mấy lần cùng với người này đạm luận về binh pháp. Tại hạ cảm thấy, người này giải thích về binh pháp có phần độc đáo.

Ngừng lại một lát, Vũ Thiệp lại nói:

- Còn nữa, 32 kế binh pháp của Úy Liễu Tử chưa nhìn thấy truyền lại đời sau bao giờ, tại hạ nghi ngờ rất có khả năng hắn là hậu duệ có cố Thái úy, Úy Liễu!

- Ngươi nói cái gì, cố Tần Thái úy, Úy Liễu ư!?

Hạng Trang nghe thấy thế bỗng nhiên đứng dậy, vẻ mặt khiếp sợ.

Thực ra Úy Liễu, Tôn Vũ và Ngô Khởi nổi danh là đại binh gia! Trong lịch sử nước Tần, Úy Liễu và Vệ Ưởng là những người đại tài nổi danh ngang nhau. Vệ Ưởng theo Tần, cấp cho nước Tần hệ thống canh chiến. Úy Liễu theo Tần, cấp cho nước Tần chiến lược mở rộng bờ cõi! Hai người đó, được sử sách lưu danh là những bậc thầy về chiến lược.

- Kinh Thiên, Cao Sơ!

Hạng Trang bỗng nhiên quay đầu lại, lớn tiếng quát to:

- Khẩn trương chuẩn bị xe ngựa, mau lên!

Tuổi của Úy Liễu và Tần Thủy Hoàng tương đương nhau, nếu như còn sống, hiện tại cũng khoảng 60 tuổi. Có lẽ theo đúng như lời Vũ Thiệp nói thì người này chính là Úy Liễu. Trong giờ phút này, làm sao Hạng Trang không khỏi vội vàng chứ?

Chương 15: Binh gia Úy Liễu

Thành Thọ Xuân phía Bắc có sơn cốc, tên gọi Bách Trượng Ưu Cốc. Trong cốc trúc xanh um tùm, ở giữa cốc thấp thoáng mười mấy gian nhà tranh, nhà trúc mang khí thế cảnh tượng thế ngoại đào nguyên. Vũ Thiệp dẫn xe ngựa chạy theo ven một con suối nhỏ, sau đó chỉ một căn nhà trúc bên kia bờ suối mà nói với Hạng Trang:

- Thượng tướng quân, kia chính là căn nhà trúc của ẩn sĩ.

Hạng Trang lúc này xoay người xuống ngựa, vượt qua cây cầu gỗ bắc qua dòng suối tới trước căn nhà trúc.

Trong sân có hai con gà mái đang nhặt nhạnh thức ăn, còn có một con chó vàng ở phía trong hàng rào đang hướng về bọn người Hạng Trang gầm gừ, sủa. Ngay lúc đó có nam tử trung niên từ giữa phòng bước ra. Nam tử thân mặc quần áo màu tối chỉnh tề, sát người, dáng vẻ đường hoàng, nhìn không ra tuổi tác. Có lẽ khoảng 50 tuổi trở lại, cũng có thể là sáu bảy mươi tuổi. Chỉ ít là từ vẻ bề ngoài không đoán ra được

Nhìn thấy Hạng Trạng - vị khách không mời, thậm chí còn có Kinh Thiên mặc giáp, hông mang kiếm, Cao Sơ và đám giáp sĩ. Sắc mặt nam tử cũng tỏ ra không mấy kinh ngạc, càng không chút sợ hãi. Nam tử từ phía trong hàng rào thản nhiên cúi người nói:

- Không biết quý khách từ xa tới, lão già này không nghênh tiếp từ xa. Thất lễ...thất lễ. Hưm hừm

Hạng Trang vái sâu một cái nói:

- Úy Liễu tiên sinh, ngưỡng mộ từ lâu

- E rằng tướng quân nhận nhầm người rồi.

Nam tử xua xua tay, vẻ mặt tự nhiên nói:

- Lão phu đây không phải Úy Liễu

Dứt lời, nam tử mở cánh cổng gỗ, Hạng Trang bước nhanh vào nói:

- Nếu vậy, xin hỏi tiên sinh quý tính đại danh?

Nam tử mỉm cười, khẽ nói:

- Lão phu đây chẳng qua chỉ là tên quê mùa thô lỗ, tên gì họ gì cũng không cần nhắc tới. Nếu tướng quân nển mặt gọi một tiếng tiên sinh là được, nếu không nể mặt thì cứ tùy ý tướng quân gọi

Hạng Trang nghe vậy không khỏi mừng thầm. Chỉ cần dựa vào cách nói năng đúng mực, nhẹ nhàng là đủ nhận ra nam tử không phải là là một nhân vật tầm thường. Nếu như y quả là một tên quê mùa thô lỗ thì vừa nãy lúc nhìn thấy Kinh Thiên, Cao Sơ và mấy chục giáp sĩ tùy tùng đã sợ tới mặt cắt không giọt máu, làm sao có thể có được dáng điệu đĩnh đạc mà nói chuyện thế này

Ngay lập tức nam tử để cho Hạng Trang, Vũ Thiệp và bọn Kinh Thiên, Cao Sơ tiến vào gian nhà chính trong ngôi nhà trúc, còn mấy chục tên lính giáp sĩ tùy tùng đương nhiên đứng chờ bên ngoài

Phân rõ vị thế chủ khách xong cùng nhau ngồi xuống. Hạng Trang nói thẳng thắn nói ngay: Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Tiên sinh, thật không giám giấu, tại hạ chính là thượng tướng quân của nước Tây Sở. Nhiều ngày trước, mấy chục vạn đại quân Sở của ta đã chiến bại ở Cai Hạ, toàn quân tan rã. Đại vương của chúng tôi hiện vẫn chưa rõ sống chết. Nước Sở hiện giờ đại nạn lâm đầu, tại hạ tới đây lần này là muốn xin tiên sinh ban cho kế sách cứu lấy nước Sở.

- Tướng quân quá lời rồi.

Nam tử lại lắc lắc đầu, dung dung nói:

- Lão hủ chỉ là tên quê mùa thô lỗ, làm sao có thể hiểu được việc quốc gia đại sự? Nếu tướng quân không muốn làm lỡ đại nghiệp cứu nước Sở thì hãy sớm ra về, đi tìm người khác có tài thì hơn.

Nói tới đây bỗng ngưng một hồi, rồi nam tử nói tiếp:

- Nhưng ở chỗ lão hủ có một bộ sách 32 quyển mới được viết xong không lâu tên gọi "Úy Liễu Tử". Nếu tướng quân muốn có thể mang về xem.

Nói xong, nam tử khẽ vỗ tay một cái, có hai đồ đệ tay khiêng một giỏ đựng sách thẻ tre bước vào trong phòng. Hạng Trang thuận tay cầm một quyển mở ra, quả nhiên chính là "Úy Liễu Tử" binh địa thế cuốn thứ 32. Ngay lập tức Hạng Trang giữ lấy cuốn sách đó nói:

- Tiên sinh còn nói là mình không phải Úy Liễu, ai cũng biết "Úy Liễu Tử" truyền lại chỉ có 31 quyển, mà ở chỗ tiên sinh lại có quyển 32. Việc này làm so giải thích đây?

Nam tử vuốt rau cười đáp:

- Lão hủ quả thật không phải Úy Liễu, nhưng lại có giao hảo với Úy Liễu. "Úy Liễu Tử" 32 quyển này là do Úy Liễu nhiều năm trước tặng cho lão hủ ta. Còn về quyển 32 quyển cuối cùng đúng ra chưa truyền cho ai, hôm nay lão hũ đây mượn hoa dâng phật, tặng lại cho tướng quân.

Lông mày của Hạng Trang dừng lại một chút rồi chau lại. Y khẳng định Lão già đây chính là Úy Liễu. Vì lẽ gì người ta không chịu thừa nhận.

Người xưa nói rất đúng, thư sinh không cần ra khỏi cửa vẫn có thế biết chuyện thiên hạ. Lão già này tuy ẩn cư nơi hẻo lánh nhưng nhất định rất quan tâm tới đại thế thiên hạ. Có lẽ cũng hiểu rõ khó khan mà nước Sở đang phải đối mặt. Lần này lại sống chết không chịu thừa nhận mình là Úy Liễu, sợ rằng đã nhận thấy nước Sở không còn hy vọng phục quốc rồi?

Trầm ngâm hồi lâu, Hạng Trang lại nói:

- Có phải tiên sinh cho rằng nước Sở không còn hy vọng gì nữa?

Nam tử thản nhiên nói:

- Tướng quân quá lời rồi. Lão hủ chỉ là kẻ quê mùa thô lỗ, sao giám nói xằng việc quốc gia đại sự?

Vũ Thiệp ngồi bên dưới không nhịn được nữa mới phản bác:

- Năm trước tại hạ từng nhiều lần cùng tiên sinh đàm luận binh pháp chiến lược. Những kiến giải của tiên sinh đều có chỗ độc đáo của nó, tại hạ vô cùng khâm phục. Vì sao hôm nay thượng tướng quân về mến mộ hiền tài đặc biệt đến cầu kiến tiên sinh lại nhất định kiếm cớ từ chối thoái thác chứ. Việc này là sao đây?

Nam tử dửng dưng đáp:

- Tiên sinh có điều không biết, những kiến thức về binh pháp chiến lược đó đều là lão hũ đọc trong sách của ông bạn, hoàn toàn không phải hiểu biết của lão hủ ta. Tiên sinh nếu như thật sự cảm thấy chúng có chỗ độc đáo thì có thể nghiên cứu "Úy Liễu Tử" 32 quyển, ta nghĩ tất sẽ có thu hoạch

Hạng Trang trong lòng hơi giận, đúng lúc chuẩn bị nổi giận thì một tên thân binh đột nhiên chạy vào với vẻ mặt trầm trọng ghé bên tai Cao Sơ nói thầm vài câu. Cao Sơ ngẩn ra một hồi, sắc mặt lập tức biến sắc, tức khác bước lên khẽ bẩm tấu với Hạng Trang:

- Thượng tướng quân, thám tử hồi báo, Tướng quân Hán là Phàn Khoái đã thống lĩnh đại quân qua huyện Khúc Dương, chỉ còn cách Thọ Xuân không đầy 50 dặm

- Phàn Khoái!

Hạng Trang ngừng một lát, thấy rùng mình rồi nói:

- Có bao nhiêu quân

- Ít nhất là ba ngàn người, có lẽ là nhiều hơn thế.

Cao Sơ trầm giọng nói:

- Hơn nữa toàn là quân tinh nhuệ

Hạng Trang gật gật đầu, rồi từ từ quay đầu nhìn chằm chằm nam tử, lạnh lùng nói:

- Tiên sinh, có phải ngài đã chủ định không thừa nhận mình là Úy Liễu?

Nam tử cười khổ nói:

- Lão hủ vốn không phải là Úy Liễu, sao mà thừa nhận được?

- Hừ. Vậy đừng trách tướng quân ta không khách khí với ngươi.

Hạng Trang hầm hừ tức giận, quay lại nói với Kinh Thiên:

- Kinh Thiên, trói lão già lại, dẫn về

- A?

Vũ Thiệp vội ngăn lại nói:

- Thượng tướng quân, không thể làm vậy

Hạng Trang không để ý gì tới lời của Vũ Thiệp. Kinh Thiên kêu hai tên thân binh nhìn rất hung dữ bước tới, chỉ chốc lát đã ấn nam tử ngã xuống đất, sau đó trói chặt lại. Nam tử cũng vô cùng kinh ngạc trước chuyện này, vừa dùng sức giãy giụa vừa lớn tiếng quát:

- Sỉ nhục người nho nhã, đúng là sỉ nhục người nho nhã mà.

- Nho nhã? Lão tử vốn không phải kẻ đọc sách! Dẫn đi

Dứt lời, Hạng Trang quay người đi. Úy Liễu lão già này chết không thừa nhận, chỉ đành làm mạnh tay thôi

Tuy nói làm như vậy có điều thật lễ, nhưng đại quân của quân Hán đã áp sát biên giới. Hạng Trang căn bản không có thời gian học Lưu Bị ba lần đến nhà tranh, cơ hội chỉ có một lần. Sai thì cũng đã sai rồi. Đối với một đại binh gia như Úy Liễu, Hạng Trang tuyệt đối không thếr bỏ lỡ. Còn việc Úy Liễu có muốn hiến kế vách sách lược cho ta không, việc này sau này sẽ tính.

Dù gì thì, nếu như Úy Liễu không muốn giúp sức cho ta thì cũng không thể để Lưu Bang thu dụng. Lưu bang đã có Trương Lương và Trần Bình phò trợ, nếu thêm cả Úy Liễu thì còn đường sống cho kẻ khác không?

Lúc Hạng Trang trở về Thọ Xuân, bọn người Hoàn Sở, Quý Bố đã cuống cả lên rồi. Đại binh quân Hán đã áp sát, thượng tướng quân lại không biết đi đâu rồi? Việc này là sao đây?

Nhìn thấy Hạng Trang, Hoàn Sở mới thở phào nhẹ nhõm nói:

- Thượng tướng quân, ngài cũng đã trở về rồi. Vừa rồi thám tử hồi báo, mãnh tướng hàng đầu dưới trướng Lưu Bang là Phàn Khoái đã thống lãnh mấy ngàn quân thiết giáp đánh về hướng Thọ Xuân. Đại quân Phàn Khoái nhất định là nhằm vào chúng ta. Thượng tướng quân ngài nói xem, trận này chúng ta đánh sao đây? Thủ thành hay ra ngoài giáp lá cà với quân Hán

- Thủ thành? Giáp lá cà?

Hạng Trang xua xua tay nói:

- Không, chúng ta bỏ thành

A?

Bỏ thành

Không phải chứ, khó khăn lắm mới chiếm được Thọ Xuân, sao nói bỏ là bỏ được?

- Đúng vậy? thành Thọ Xuân có hào sâu, đại quân Phàn Khoái cũng chỉ có ba ngàn quân thiết giáp, chưa chắc có thể công vào thành

Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Công Giác và đại quân ngưng hồi lâu rồi nhao nhao lên. Chung Ly Muội tuy không nói lời nào nhưng cũng không đồng tình với quyết định của Hạng Trang. Một tòa thành như Thọ Xuân, chưa đánh đã bỏ, thật là đáng tiếc

- Truyền lệnh, toàn quân rút khỏi Thọ Xuân, tiền vào vùng núi phía Tây Bắc

Hạng Trang không mang đến lời nói của những người khác

Giáp lá cà với quân Phàn Khoái là tự tìm cái chết. Đừng nói Phàn Khoái thống lãnh mấy ngàn quân đều là quân tinh nhuệ thiện chiến, cho dù đó là quân khinh giáp hay tạp binh thì quân Sở cũng khó dành phần thắng. Tàn quân của quân Sở vẫn chưa khôi phục lại sau thảm bại ở trận chiến Cai Hạ. Lòng quân vẫn hoang mang, không còn chút ý chí chiến đấu nào, lấy gì mà đánh với quân địch

Càng đáng sợ hơn là, một khí hai quân giao chiến, trong trận quân Hán đột nhiên giơ lên một cái đầu người, mà lại là đầu của Hạng Vũ, lúc đó cục diện sẽ như thế nào. Chỉ sợ ba ngàn tàn quân quân Sở trong chốc lát sẽ đại loạn. Đến lúc đó chẳng cần quân Hán đánh tàn quân quân Sở tự tan rã

Tử thủ Thọ Xuân? Đó gọi là khoanh tay chờ chết

Thành Thọ Xân tuy là thành cao hào sâu, đại quân Phàn Khoái trong thời gian ngắn muốn công hạ cũng không phải dễ dàng. Nhưng một mặt khác quân Sở muốn từ Thọ Xuân đột phá vòng vây ra ngoài cũng khó khăn. Đến lúc đó, đại quân Phàn Khoái chỉ cần vây kín bốn cổng thành, ba ngàn tàn quân quân Sở sẽ thành chim trong lồng, cá trong chậu

Lúc đó, cho dù đại quân Phàn Khoái hạ không được Thọ Xuân, vậy còn năm vạn phản quân của Chu Ân thù sao?

Cho dù năm vạn phản quân của Chu Ân cũng không công được Thọ Xuân, không phải vẫn còn hai mươi vạn đại quân của Lưu Bang sao? Lẽ nào ba ngàn tàn quân quân Sở có thế tiêu diệt hai mươi vạn quân Lưu Bang ở Thọ Xuân

Cho nên, giáp chiến với đại quân Phàn Khoái là tuyệt đối không thể. Cơ hôi duy nhất của quân Sở là dùng mưu

Phàn Khoái tuy là mãnh tướng đứng đầu dưới trướng Lưu Bang, cũng là mãnh tướng chỉ đứng sau Hạng Vũ trong suốt thời kỳ Sở Hán giao tranh. Nhưng hắn vốn chỉ là kẻ thất phu hữu dũng vô mưu. Dùng kế đánh bại hắn, chắc cũng không khó

Hoàn Sở, Quý Bố vẫn muốn khuyên tiếp, Hạng Trang liền lạnh lùng nói:

- Kẻ trái lệnh…Trảm

Hoàn Sở, Quý Bố nghiêm nghị không nói gì, chợt cùng Chung Ly Muội, Tiêu Công Tả đồng thời cúi đầu đáp:

- Tuân mệnh

Mặc dù đám người Hoàn Sở trong lòng không phục nhưng uy tín cảu Hạng Trang đối với trận chiến ở Thọ Xuân bước đầu đã được hình thành. Thêm vào đó lúc trước trảm Hạng Bá, sực tàn độc của Hạng Trang khiến người ta có ấn tượng sâu sắc. Cho nên đại kế chỉ cần không quân hệ đến sinh tử tồn vong của quân Sở, thì không còn ai dám thách thức cái uy của Hạng Trang nữa.

Mệnh lệnh vừa truyền xuống, hai ngàn tàn quân quân Sở tức tốc rút khỏi thành Thọ Xuân, trước đó Ngu Tử Kỳ lãnh hơn năm trăm tàn quân rút khỏi Thọ Xuân, khi quân Ngu Tử Từ rút đi đã âm thầm vận chuyển lương thực tích trữ ra khỏi thành. Lúc này chắc đã chuyển khu rừng già sâu trong vùng nùi phía Tây Bắc thành

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau