SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Trận chiến Cai Hạ (1)

- Ô, ô, ô…

Tiếng kèn từ tiền phương xa xôi mơ hồ tự đâu truyền tới, Hạng Trang ngẩng đầu, chỉ nhìn thấy một màu tím của lá cờ lớn đang từ phía sau phía Bắc Sơn Lương thấp bé đang nhô lên, xuất hiện phía sau cờ lớn, là một dải rừng trường kích dài bất tận, một dải lưỡi đao sắc lạnh như càng khiến bầu trời thêm âm u.

Xuất hiện phía sau, là một đám đông hung tợn.

Sĩ binh thượng thiên, vô tế vô biên, sĩ binh thượng vạn, tiếp địa liên thiên!

Hàng trăm ngàn kế của binh sĩ nước Tề hội tụ thành những dải sóng màu tím dài liên mien, dưới sự dẫn dắt của cờ lớn màu tím, uốn lượn men theo sườn núi thấp Sơn Lương, cuồn cuộn tiến về phía trước, các binh sĩ tinh nhuệ khác đang nhanh chóng nằm vào tầm ngắm của quân Sở, khinh binh hậu quân lại từ phía sau Sơn Lương nhô lên.

Hạng Trang liếm liếm thấy môi mình thật khô rát, trong lòng nổi lên nỗi khổ tâm khác thường.

Là Hàn Tín, Hàn Tín đến rồi, cuối cùng hắn đã đem đại quân Tề quốc tới chiến trường Cai Hạ.

Giờ khắc này đây, Hạng Trang cảm thấy nỗi tuyệt vọng chưa từng có, Sở quân, bại cục đã định!

Nói tiếp, Hạng Trang hiện tại không phải là Hạng Trang đích thực, Hạng Trang thực sự hẳn là đã chết trong một trận đánh nào đó cách đây không lâu rồi, Hạng Trang hiện tại chẳng qua là một linh hồn kí gửi trên thân xác của gã mà thôi, một người tới từ hai nghìn năm sau, là linh hồn của lão binh có hiệu " Đồ tể", còn về tên thực của gã, Đồ Tể dường như cũng đã quên rồi.

Chỉ có điều, vận mệnh của Đồ tể cũng chằng tốt đẹp gì, xuyên thời gian đến cuối thời loạn thế nhà Tần đã đủ xui xẻo rồi, nhưng điều còn đen đủi hơn dù đã gửi thân xác vào Hạng Trang-thiên cổ đệ nhất võ nam, thế nhưng, thời điểm gã nhập vào thân xác người kia, Hồng Môn Yến đã sớm trở thành quá khứ, trận chiến Cai Hạ đã đi vào thời điểm kết thúc rồi, đã đến mức này rồi, gã còn có thể làm gì nữa đây, ngoài việc đợi chết còn có thể làm gì nữa?

Phụ tá Hạng Võ đã hoàn toàn phản kích? Thôi đừng có đùa nữa, chỉ là ảo tưởng thôi.

Hạng Võ xứng đáng là phụ tá đắc lực của bậc quân vương, Lưu Bang sớm đã bị giết rồi, nay còn đâu trận Cai Hạ nữa?

Nhìn lại đội hình liên quân của quân địch Sở quốc Lưu Bang, Hàn Tín, Bành Thành, Anh Bố, Trương Lương, Trần Bình…nghĩ mà khiến người ta tê dại cả đầu óc! " Đồ Tể" một mực nghĩ rằng hắn ta không thể nào chiến thằng trong cuộc chơi với cổ nhân, vừa vì hắn là người xuyên thời gian, vừa là người có kiến thức suốt hai ngàn năm, và là người đã tham khảo không biết bao nhiêu trận chiến kinh điển trong lịch sử.

Vì thế, theo Hạng Võ chỉ có thể là đi theo con đường chết, có chạy trốn? thì cũng vẫn là con đường chết mà thôi.

Lưu Bang có thể không phải là người thiện nam tín nữ, gã nhất định sẽ không bỏ qua con cháu dòng dõi họ Hạng nào, chẳng may " Đồ Tể" hiện là Hạng Trang, em trai của Hạng Võ, cháu ruột của Hạng Yến, cho dù có chạy trốn tới chân trời góc bể, hay là trốn tới sa mạc, phân nửa cũng không thoát được bạn tay nham hiểm của Lưu Bang, Lưu Bang là hạng người có thể từ phường vô lại mà trở thành người hoàng tộc, từ khó mà thành dễ sao?

Dưới màu cờ tím, trên mình mặc áo bào giáp trắng, cưỡi ngựa trắng Hàn Tín từ từ giơ cánh tay phải lên.

Chỉ trong chốc lát, hàng trăm kị binh men men theo đội đang hành quân, từ phía tiền quân nói với đoàn quân đi phía sau: truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Đại Vương có lệnh, dừng tiến quân.

- Đại Vương có lệnh, dừng tiến quân.

- Đại Vương có lệnh, dừng tiến quân.

- Đại Vương có lệnh, dừng tiến quân.

Mệnh lệnh từ từ được truyền đạt, hàng trăm nghìn quân đang hừng hực khí thế tiến quân liền bước chậm dần lại.

Trong tiếng vó ngựa hỗn độn, Quán Anh, Tào Tham, Lý Tả Xa và các đại tướng quân đều lùi về phía sau Hàn Tín.

- Đại Vương, dựng trại thôi.

Lý Tả Xa thúc ngựa tiến về phía trước, gã là cháu của danh tướng nước Triệu Lý Mục, rất có tài thao lược.

Hàn Tín ngoảnh mặt làm ngơ với đề xuất của Lý Tả Xa, hai mắt chỉ lim dim, mắt nhìn xa xa về phía quân Sở đang án binh bất động mà không nói lời nào.

Trong lúc đó, từ khóe miệng của Hàn Tín bất giác xuất hiện một nụ cười, chợt lại giơ tay phải lên, lại chỉ ngón tay trỏ hướng về phía trước, lạnh lùng nói:

- Truyền lệnh phất cờ, tiến về phía trước.

Lời vừa nói ra, các đại tướng quân Quán Anh, Tào Tham và Lý Tả Xa đều thấy bất ngờ, sắc mặt bỗng dưng biến đổi.

Truyền lệnh phất cờ, chỉ có thể là toàn quân tổng tiến công, không ngờ không cần do thám là có thể tiến công luôn sao?

- Đại Vương không thể được!

Lý Tả Xa vội ngăn chặn

- Quân ta vừa trải qua hành quân đường dài, các tráng sĩ đã thấm mệt, hơn nữa chân còn đứng không vững, sao có thể tùy tiện giao chiến với quân Sở đuợc?

- Đúng vậy, Đại Vương, ngày khác tiếp tục chiến đấu đi.

- Đại Vương, hay là để mạt tướng đem tả quân xuất kích.

Quán Anh, Tào Tham và các đại tướng quân Tề quốc cũng đều tiến lên can gián.

Hàn Tín nhẹ nhàng xua tay, thản nhiên, giọng điệu kiên quyết lặp lại nói:

- Truyền lệnh phất cờ, toàn quân xuất kích.

Một lát sau, từ trong đội hình quân Tề tiếng hiệu kèn đã thay đổi, âm thanh trở nên cao vút và vang xa, trong phút chốc, hàng trăm nghìn tráng sĩ Tề quân ý đã quyết, lòng sôi sùng sục, dũng mãnh tiến quân về phía trước.

Thấy đại quân Tề quốc từ xa xuất kích, quân Sở lập tức náo động hẳn lên.

Hạng Trang không giấu nổi hít một hơi thật sâu, Hàn Tín, không hổ danh là Hàn Tín, mới đầu trận đã dám tiến công, hơn nữa lại là toàn quân xuất kích, thậm chí ngay cả do thám cũng không cần.

Hàn Tín dùng binh, thực chắc chắn như sừng trên đầu linh dương, khiến người ta luôn phải kinh ngạc!

Sau một hồi, đột nhiên ánh mắt của Hạng Trang dừng lại ở một trang nam tử tráng kiện.

Nam tử tướng mạo đường đường, ánh mắt nhanh nhẹn, thân cao hơn tám thước, tay cầm một cây đại thiết kích, chiều dài cũng phải tới trên năm mét.

Hạng Võ, gã chính là Tây Sở Bá Vương Hạng Võ!

Nhìn thấy quân tề toàn bộ tiến công, Hạng Vũ bỗng nhiên thấy giận dữ:

- Nhãi ranh Hàn Tín, dám kiêu ngạo tới mức này cơ à!

Hạng Võ không thể không tức giận, gã xưa nay vốn là kẻ tự phụ, chưa từng coi anh hung trong thiên hạ ra gì, nay thấy thái độ khác thường của Hàn Tín, đại quân đường dài hành quân như thế, vừa không được nghỉ ngơi, không phái người đi do thám, vừa tới nơi đã toàn quân tiến công, đối với quân Sở mà nói đã là thái độ miệt thị, với tâm tính kiêu ngạo của Hạng Võ, sao gã có thể chịu đựng được đây?

Dứt lời, Hạng Võ lại bỗng nhiên hồi lại, nói với Hạng Trang:

- Tam đệ, truyền lệnh phất cờ, toàn quân tiến công!

- Vương huynh, không được đâu!

Hạng Trang trong sâu thẳm vỗn biết Hàn Tín lợi hại, về mặt chỉ huy tác chiến binh đoàn, có thể nói từ xưa tới nay chưa ai được như y, hậu thế cũng chỉ có ít người có thể thắng được y, hiện tại muốn đấu với quân Sở, chẳng phải là tìm chỗ chết sao? Hạng Trang khuyên bảo nói

- Vương huynh, bên ta quân ít lương thực thiếu, không nên tái chiến, tranh thủ lúc liên quân chưa tập hợp xong, nên nhanh chóng rút lui thôi.

- Câm miệng

Hạng Võ quát lớn nói

- Mau đi truyền lệnh, nếu không thì chết với ta.

- Vâng

Hạng Trang thấy thật nghiêm nghị, lúc này liền truyền lệnh tiến công toàn quân, chốc lát nữa đây, dưới sự thao tác của lá cờ màu vàng hàng trăm ngàn quân Sở không khoan nhượng mà tiến thẳng về phía Tề quân.

Hạng Võ quay người xuống ngựa, rút đại thiết kích dẫn đầu nhằm thẳng về phía đại kì quân Tề đối diện mà tiến.

Trong đám quân Tề, nhìn thấy Hạng Võ đích thân dẫn đầu quân Sở nhắm thẳng quân Tề mà tiến công, từ khóe miệng Hàn Tín nhếch nhếch lên tở vẻ khinh thường, nói:

- Hạng Võ, nói cho cùng cũng chỉ là hạng thất phu to mồm.

Các đại tướng Quán Anh, Tào Tham, Lý Tả Xa nhìn nhau im lặng, trong thiên hạ, e rằng chỉ có Tề Vương mới dám nói như thế, một trăm hai mươi ngàn quân tinh nhuệ của đại Tần để quốc, chẳng phải là đều bại dưới Hạng Võ" thất phu to mồm" đấy sao? Các anh hùng như Hán Vương Lưu Bang, cũng không ít lần bị tên " thất phu" Hạng Võ này đánh cho toàn quân đại bại đó sao?

Lưỡng quân tiến lên, chỉ trong chốc lát hai bên đã chạm đầu nhau, mới có đầu trận mà người và ngựa đã ngã nghiêng ngả.

Hạng Võ có sức vóc, hai tay cầm cây kích quét ngang, hơn mười tên Tề quân chặn trước mặt lần lượt ngã như ngả rạ, toàn bộ kích dài cầm trong tay đều bị gãy ngay tại chỗ.

Một gã Tề quân cao to lực lưỡng, một bên vung kích đánh thẳng vào Hạng Võ, một bên quát:

- Hạng Võ, chết đi này!

Hạng Võ mỉm cười, đột nhiên rít lên một tiếng cười ngạo với tên quân Tề kia, âm thanh như sấm sét chói bên tai, thể tựa như núi đang bị nứt ra, tên Tề quân kia chỉ nghe thấy bên tai một âm thanh vang dội, mắt tóe ngàn sao, tê liệt ngã xuống đất.

- Ha Ha ha

Hạng Võ cười vang ngửa mặt lên trời, lại tiếp tục múa đại kích điên cuồng xông lên, trong chốc lát không ai có thể ngăn cản được.

Phía sau Hạng Võ, Hạng Trang dẫn đầu tám trăm binh sĩ tinh nhuệ thề sống chết theo sau, ba trăm nhuệ sĩ này tạo thành thế trận giống như một mũi tên giống như một con dao nhọn đâm xuyên qua cơ thể, trong chốc lát đã đâm thẳng tới thế trận quân Tề.

Trong toán quân Tề, Lý Tả Xa lộ vẻ mặt trang nghiêm, nói với Hàn Tín:

- Đại Vương, Hạng Võ quả nhiên danh bất hư truyền, chỉ mới trong thời gian ngắn, đám quân tiên phong đã gần như đánh thủng được hàng tiền vệ của quân ta!.

Hàn Tín lại thản nhiên nói:

- Tử sĩ doanh tiến lên, tiếp ứng cho tiền quân.

Hai quân trước khi lâm trận, thân khoác khinh giáp, bộ binh Tề quân tay cầm trường kích bỗng như thủy triều rút nước lui về, một toán khinh binh tử sĩ khoác kiểu giáp khác, tóc búi nghiêng, tay cầm đao ngắn xuất hiện trước mặt quân Sở.

Ánh mắt Hạng Trang như sững lại, hét to với Hạng Võ:

- Vương huynh, tử sĩ Tề quân!

- Tử sĩ?

Hạng Võ nghe thấy liền mỉm cười, lạnh lùng thốt lên:

- Để cô gia ta biến các ngươi thành người chết vậy!

Ngay sau đó, Hạng Võ đã nhanh chóng bỏ đại thiết kích xuống, một tay cầm kiếm xông lên đám tử sĩ Tề quân.

- Chết này!

Hai tên tử sĩ Tề quân giắt hai thanh đoản đao đằng sau người, hiên ngang xông thẳng về phía mũi kiếm của Hạng Võ, tử sĩ chính là tử sĩ, để giết được địch, bọn họ sẽ không tiếc gì tính mạng của bản thân.

Chỉ có điều thật đáng tiếc, bọn bọ đang đối mặt với mãnh nam đệ nhất thiên cổ-- Hạng Võ.

Trong giờ phút ấy, không đợi hai tử sĩ Tề quân rút đao ngắn từ phía sau ra, đại kiếm trong tay Hạng Võ mang theo ánh mắt lạnh quét qua cổ hai người, máu bắn tung tóe, hai đôi lông mày nhướn lên, hai thi thể bị mất đầu vẫn định vồ về phía trước, chỉ có điều đoản đao ở phía sau không thể rút ra được nữa.

Hạng Võ một đao chém chết hai người, lại có thêm hai tử sĩ Tề quân bị giết chết, không kịp thu kiếm về, hai tử sĩ Tề quân không kịp phản ứng, lập tức bị đâm tới mức gãy xương ngực, ngũ tạng vơ vụn.

Tận mắt chứng kiến thần uy của Hạng Võ, các nhuệ sĩ Sở quân ở phía sau lập tức reo hò vùng lên.

Trái lại với cục diện của Tề quân, đều thấy hoảng sợ, tử sĩ không sợ chết, nhưng lại sợ chết uổng, cái chết của bọn họ cũng phải được đền đáp trả một giá xứng đáng, khi bọn họ nhận thấy cái chết của mình không nhận được điều gì, đêu đồng loạt lùi bước.

Trong đám Tề quân, tinh thần trên mặt Lý Tả Xa đã từ nghiêm trang sang sợ hãi, quay về phía Hàn Tín nói:

- Đại Vương, tử sĩ doanh cũng không ngăn được, đều bị Hạng Võ thống lĩnh quân đột phá rồi!.

- Nhìn thấy rồi

Hàn Tín thản nhiên nói

- Đổi sang thể trận võ tốt hình vuông.

Hai bên quân trước chiến trận, các tử sĩ Tề quân thân mặc cát y, tay cầm đoản đao bắt đầu rút như thủy triều xuống.

Hạng Võ giơ thanh kiếm nhuốm máu lên, chỉ về đại cờ phía xa của Tề quân, đang định quay người nói vài câu cổ động sĩ khí với các nhuệ sĩ Sở quân ở phía sau, bống nhiên có tiếng bước chân âm vang và có nhịp tiến tới, quay ngoắt đầu, chỉ nhìn thấy vô số Tề quân mặc áo giáp, đầu đội mũ sắt, tay cầm khiên bước đều tới.

- Võ tốt

Hạng Trang nghiêm nghị quát

- Vương huynh đó là võ tốt phương trận (thế trận võ tốt hình vuông).

Cái gọi là võ tốt, thực chất chính là toàn thân được trang cho tới binh khí đều được trang bị bằng giáp, do danh tướng Ngụy quốc Ngô Khởi sáng chế.

Sử sách ghi lại, sau khi Ngụy Võ Tốt huấn luyện thành quân, dưới sự thống lĩnh của Ngô Khởi đi nam chinh bắc chiến, trải qua bảy mươi hai trận đại chiến, trong đó đánh thắng sáu mươi tư trận, còn lại đều hòa, nhưng chưa từng bị thất bại.

Là hàng xóm với Ngụy quốc Tần quốc cũng là nước chịu nhiều thiệt hại, trận chiến Âm Tấn, năm trăm nghìn quân Tần lại bị đánh bại bởi năm mươi nghìn quân Ngụy, khiến cho một dải đât lớn từ phía Đông Hoa Sơn bị rơi vào tay giặc, nước Tần do nhân khẩu bị giảm mạnh, thực lực quốc gia suy giảm, từ bấy mới có biện pháp Thương Ưởng sau này và Tần Thủy Hoàng mới có thể nuốt trọn sáu nước.

Võ tốt thanh danh lừng lẫy, Hạng Võ lại không sợ hãi chút nào, mỉm cười nói:

- Lại xem cô gia phá nó thể nào nhé!

Nói xong, Hạng Võ lại bỏ kiếm đối lấy đại thiết kích, múa quay vòng đại thiết trên đầu xông thẳng về phía trận hình Tề quân.

Võ tốt Tề quân tuy có áo giáp bảo vệ, lại có khiên lớn che chắn, nhưng trước mặt người có võ công đỉnh như Hạng Võ, mọi thứ dường như đều vô nghĩa, một khi đại kích của Hạng Võ đâm tới, không có khiên giáp nào không bị chọc thủng, tướng tá võ tốt đều bị tan tác, Hạng Trang và tám trăm thân binh thừa cơ đánh lén, võ tốt Tề quân dù muốn liều chết ngăn chặn, nhưng vẫn bị giết chết nhiều nên đành lui dần về phía sau.

Trong đám Tề quân, Lý Tả Xa sắc mặt lại càng biến đổi, nói với Hàn Tín:

- Đại Vương, võ tốt cũng không ngăn được Hạng Võ.

Hàn Tín ngẩng đầu nhìn đại cờ sắc tím trên đỉnh đầu, lại cúi đầu nhìn Hạng Võ, lúc này mới bình tĩnh hạ lệnh:

- Hạ lệnh rút cờ, các nhóm quân vừa đánh vừa lui.

Các tướng nghe thấy vậy đều biến sắc, lưỡng quân vây nhau không chịu rút, kiêng kị nhất chính là rút lui, khi binh lực nhiều thì không nói làm gì, một khi binh lực trên mười ngàn quân, sẽ rất khó rút lui trong khi vẫn phải chỉ huy có hiệu quả các nhóm quân, vì vậy, chỉ cần sơ xảy một chút sẽ làm nhiễu loạn thế cục, đặc biệt là trước mặt kiêu tướng như Hạng Võ, thì càng phải ứng phó một cách thận trọng.

Đại tướng Tào Tham cắn chặt răng, tiến lên trước khuyên nói:

- Đại Vương xin nghĩ cho kĩ ạ, lúc này quân địch và quân ta hai bên đang giao chiến tại một chỗ, bỗng dưng hạ lệnh rút lui, rất có khả năng sẽ khiến quân ta tan tác.

Kỵ tướng Quán Anh cũng nói:

- Đúng đó Đại Vương, không thể rút lui được.

- Không sao

Hàn Tín xua xua tay, thản nhiên lặp lại nói:

- Truyền lệnh, ra lệnh rút cờ.

Chương 2: Trận chiến Cai Hạ (2)

Lưỡng quân trước trận chiến, một viên nhuệ sĩ mắt sắc bén bên quân Sở đột nhiên kêu to lên:

- Rút thôi, đại cờ Tề quân rút lui rồi!

Đang chiến đấu kịch liệt mọi người vội ngẩng đầu lên, quả nhiên nhìn thấy đại cờ của Tề quân đã chuyển phương hướng, đang chậm rãi rút về phía sau.

- Ha ha, tên tiểu tử Hàn Tín đã chịu không nổi rồi!

Hạng Vũ có vẻ nén sắc mặt hưng phấn lại, nói với Hạng Trang:

- Tam đệ, truyền lệnh đại kì, các quân tăng cường tiến công, một lượt đánh tan quân Tề.

- Vâng

Hạng Trang theo lời truyền lệnh, lại âm thầm lắc đầu.

Đại kì quân Tề tuy đang rút, nhưng điều đó không có nghĩa là Tề quân vì thế mà sụp đổ.

Hàn Tín đang dựa vào tài cán chỉ huy của mình để biến một trăm nghìn Tề quân thành một cây cung căng tràn tính đàn hồi, rút lui vào lúc nayfm chẳng qua cũng chỉ nhằm để không lâu sau đó sẽ phản công lại càng mạnh hơn thôi.

Hạng Võ lại cho rằng Tề quân chống đỡ không nổi nên rút lui, đúng là một sai lầm quá lớn.

Nếu là người khác dẫn binh, cho dù là danh tiếng Tiền thời Tần Bạch Khởi, dưới sự tấn công dũng mãnh của Hạng Võ và Sở quân, Tề quân khó mà tránh khỏi thế cục đại bại, nhưng nếu đổi lại là Hàn Tín, thì lại là một chuyện khác.

Tướng binh của Hàn Tín, càng nhiều càng tốt, câu này đúng là không thể nói bừa.

Trong thời đại vũ khí lạnh, cho dù ở Trung Quốc cổ đại hay thế giới Phương Tây, có thể chỉ huy được hàng triệu người trên chiến trận tiến rùi lui, tấn công phòng thủ một cách có trình tự như thế, e rằng chỉ có mỗi một mình Hàn Tín.

Câu này tuyệt đối không thể nói bừa, tự cổ tới kim, những ví dụ kinh điển trong chiến đấu lấy ít thắng nhiều, lấy yếu thắng mạnh đếm không xuể được, hay chiến lược đánh dụ địch nhằm làm tiêu hao lực lượng cũng rất nhiều, nhưng chỉ huy trăm nghìn đại quân lấy nhiều đánh ít, trước tình thế bất lợi này, có thể khiến cục diện xoay chiều đồng thời giành chiến thắng cuối cùng, ngoài Hàn Tín, thật đúng là không tìm đâu ra người thứ hai!

Trong tiếng kèn hoành tráng vang rội, thế tấn công của Sở quân có vẻ càng linh hoạt sắc bén hơn, Tề quân vừa đánh vừa lui, tuy có loạn nhưng không có nghĩa là quân tan tác, khi lưỡng quân đang giao tranh chém giết ác liệt, thời gian vẫn lặng lẽ trôi.

- Chết đi này!

Hạng Võ hét to, đại thiết kích trong tay ra sức vung lên, chặn đám võ tốt Tề quân trước mặt trong phút chốc người đã bị hất lên không trung, rồi lại lăn lộn vài vòng tới tận vài chục bước, võ tốt Tề quân gần đó không ai là không hoảng sợ, nhưng không ai lùi bước nào, rất nhanh sau đó có hai võ tốt anh dũng xông lên phía trước, một lần nữa chặn vào chỗ hổng.

Hạng Võ cuối cùng cũng đã dừng bước chân tiến lên phía trước, lấy kích chống xuống đất, thở dốc không ra hơi.

Từ sáng tới bây giờ, Hạng Võ đã chém giết gần nửa ngày rồi, chính gã cũng không nhớ rõ đã phá vòng vây tiến về phía trước được bao nhiêu, càng nhớ không rõ đã giết được bao nhiêu Tề quân,

Đã đánh tới mức này rồi, Hạng Võ cũng mơ hồ cảm thấy muốn đánh tan Tề quân quả thực không dễ dàng.

Có điều Hạng Võ trời sinh đã có tính cao ngạo, từ trước tới giờ chưa bao giờ coi anh hùng thiên hạ ra gì, càng không chịu chấp nhận chiến thuật của mình có vấn đề, vì thế quyết không cam lòng rút quân vào lúc này.

Hạng Trang biết, Sở quân tuyệt đối không thể tiếp tục tấn công lên phía trước nữa.

Trải qua nửa ngày chiến đấu kịch liệt, trận hình Sở quân đã tản ra, tả quân và hậu quân đã bị đánh cho lui ra đằng sau, trung quân và hữu quân cũng dần dần không còn cách nào tiến lên phía trước nữa, nếu tiếp tục tấn công về phía trước, khoảng cách giữa các cánh quân của Sở quân sẽ tiếp tục bị tản ra, là một người xuyên thời gian, Hạng Trang rất rõ, Hàn Tín hoàn toàn không đem hết sức lực, gã vẫn còn giữ lại cánh quân ở phía sau, Khổng Hi, Trần Hạ Sở dẫn theo hai cánh quân rình ở bên, bất cứ lúc nào cũng có thể áp chế, cắt ngang Sở quân.

Nếu Sở quân tiếp tục tấn công, thì trận chiến Cai Hạ nỗi tiếng trong lịch sử sẽ tiếp tục được tiếp diễn, một trăm nghìn Sở quân sẽ bị đánh tan tác, cuối cùng có thể theo Hạng Võ quay về quân doanh, sẽ không quá hai mươi nghìn người.

- Vương huynh, không thể tấn công thêm được nữa!

Hạng Trang đuổi theo Hạng Võ, lớn tiếng khuyên:

- Tề quân sức chiến đấu dẻo dai, nếu muốn đánh tan quân bên đó nói thì dễ nhưng làm mới khó, hơn nữa trận hình quân ta giãn cách quá xa, một khi Hàn Tín có phục binh, quân ta rất dễ bị đánh đứt đoạn, đến lúc đó phía đuôi quân ta rất khó có thể đảm đương đuợc, có muốn chạy cũng không chạy được.

- Câm miệng!

Hạng Võ cơ bản không hề thay đổi quyết định, lạnh lùng nói:

- Hạng Trang, chưa mượn ngươi phải dạy cô gia ta đánh như thế nào!

Hạng trang lập tức tuyệt vọng ngâm miệng lại không nói được gì, nếu thân không phải là con cháu của Hạng gia là thành viên của một nhà, hắn thực sự muốn xoay người bước đi.

Sau khi lớn tiếng khiển trách Hạng Trang, Hạng Võ lại giơ cao cây đại thiết trượng lên không trung, chợt phấn chấn quát to:

- Hiệu lệnh, đại kì tiến về phía trước, tiếp tục tấn công, phá hủy Tề quân.

- Đại kì tiến về phía trước, phá hủy Tề quân!

- Đại kì tiến về phía trước, phá hủy Tề quân!

- Đại kì tiến về phía trước, phá hủy Tề quân!

Những nhuệ sĩ Sở quân tử chiến cho quãng đời còn lại hô vang hưởng ứng, lại phấn chấn tinh thần tiếp tục hướng về phía trước tấn công.

Đằng sau các nhuệ sĩ Sở quân, hai mươi vạn Sở quân đã tạo thành một thế trận tấn công hình mũi tên, Hạng Võ dưới sự dẫn dắt của đại kì màu vàng, hội tụ thành một trận hồng thủy được làm bằng sắt, đang trong tư thế cuồn cuộn tiến về phía trước, phía xa không gì ngăn nổi, hàng chục ngàn quân Sở không theo kịp nhịp tiến công ở phía đằng trước, hàng chục nghìn cánh tả và hậu quân, sớm đã bị bỏ lại phía sau.

Phía trước hơn trăm bước, trung quân của Hàn Tín đang theo sự chỉ dẫn của đại kì màu tím lùi dần phía sau.

Dưới sự kích động của Hạng Võ, Sở quân đã tuôn ra được nhuệ khí cuối cùng, thế tấn công càng nhìn càng thấy sự linh hoạt, nhạy bén, phòng ngự bên Tề quân cũng cảm thấy được sự cố gắng ró rệt, mệt bước được thực hiện càng thấy sự thảm hại, bị đánh tan, bị suy sụp, nhưng dựa vào ưu thế tuyệt đối về binh lực, dựa vào Hàn Tín đã chỉ huy chiến trận một cách kịp thời mà nham hiểm, Tề quân tiếp tục ngoan cường duy trì.

Cho dù Sở quân tấn công mạnh tới mức nào, Tề quân đều chỉ dựa theo tiết tấu của chính mình, chậm rãi rút lui.

Ngồi trên lưng ngựa, Hàn Tín áo bào trắng, giáp trắng vẫn là vẻ lạnh lùng, từ trên mặt hắn, cơ bản không hề nhìn thấy chút biến sắc nào, trận đại chiến với mấy trăm nghìn người, trong mắt gã chẳng khác gì một trò chơi, hàng trăm nghìn người thương vong, trong mắt gã, cũng chỉ là một con số không có ý nghĩa gì mà thôi.

Chỉ có những thân binh gần gũi nhất với Hàn Tín mới biết, Tề Vương quả thật cũng rất lo lắng.

Hàn Tín đúng là rất căng thẳng, chỉ có điều không biểu cảm ra bên ngoài, cho dù ở trước mặt gã cố tỏ ra vẻ coi khinh Hạng Võ, nhưng sâu thẳm bên trong, gã không hề có chút khinh bỉ nào đối với Hạng Võ, hắn dẫn dắt năm mươi ngàn quân ô hợp, vậy mà trong trận Lộc Chi đã đánh bại đội quân được huấn luyện bài bản, hai trăm nghìn tinh binh quân Tần được trang bị đầy đủ lương thực, chiến đấu anh dũng, khích lệ ý chí của ba quân tướng sĩ, nhưng cái gọi là đỉnh cao, mãi vẫn chưa ai có thể làm được.

Các kiêu tướng cùng Hạng Võ giao đấu, chỉ cần thiếu thận trọng một chút toàn quân có thể bị thất bại.

Chỉ có điều, Hàn Tín dẫu sao vẫn là Hàn Tín, dưới thế tấn công mạnh như sấm sét của Hạng Võ, dẫn đầu Tề quân vừa đánh vừa lui, tuy cục bộ có bị thất bại, nhưng điều đó không có nghĩa là toàn quân thất bại, hơn nữa, theo thời gian, khoảng cách giữa các nhóm Sở quân đã bị tản ra rõ rệt, thế cục đang diễn biến theo chiều hướng có lợi cho quân Tề, thắng lợi cuối cùng—dĩ nhiên đã gần ngay trước mắt.

Phía sau Hàn Tín vẻ mặt các đại tướng Quán Anh, Tào Tham, Lý Tả Xa ai nấy cũng đều nghiêm nghị, đổi trong bọn họ tùy ý là người thống lĩnh binh, tuyệt đối không ai có thể so sánh với Hàn Tín, điều binh dễ như trở bàn tay, cho dù đối mặt với Sở quân đang tiến công mạnh như vũ bão, mà vẫn có thể vừa đánh vừa lui, tài năng thống lĩnh binh của Hàn Tín, Tôn Vũ có tái thế cũng không bì kịp!

Bất tri bất giác, giờ ngọ đã qua, mặt trời đã lấp ló ở hướng Tây.

Bỗng nhiên, Hàn Tín ghìm ngựa quay đầu lại, nhẹ nhàng giơ tay bên phải lên, chỉ ngón trở về phía trước, thản nhiên nói:

- Truyền lệnh đại kì, các cánh quân dừng lui quân, lập tức quay lại phản kích, lại tiếp tục châm ngòi, mệnh lệnh cho Khổng Hi, Trần Hạ dẫn quân xuất kích, chặn đứt Sở quân, khiến cho các cánh quân khó có thể che chở cho nhau, dụ các chiêu tướng, toàn bộ quân Sở sẽ bị tiêu diệt trong hôm nay!

- Đại Vương truyền lệnh, trong hôm nay tiêu diệt toàn bộ quân Sở!

- Đại Vương truyền lệnh, trong hôm nay tiêu diệt toàn bộ quân Sở!

- Đại Vương truyền lệnh, trong hôm nay tiêu diệt toàn bộ quân Sở!

Mấy trăm người cưỡi ngựa như bay, Hàn Tín truyền lệnh cho tất cả các cánh quân Tề đang vừa đánh vừa lui lập tức quay lại phản công, đội phía sau thành đội đứng trước, các cánh quân đã bị Sở quân đánh bại sau khi bị khiển trách cũng đã tập kết trở lại, dàn thành đội hình mới, xoay vòng đứng vào hàng ngũ cuối tiếp tục phản công.

Đúng lúc đó, khói báo động từ hai bên đã nổi lên, hậu quân Tề từ phía sau tiến lên.

Trong lúc đó, hai bên Nam Bắc của cánh đồng hoang vu bắt đầu nổi lên tiếng hò hét vang dội.

Chỉ trong chốc lát, hàng trăm nghìn binh tốt Tề quân từ dưới xông lên, từ hai bên Nam Bắc hướng thẳng về phía trận hình giữa của Sở quân mà liều chết xông tới.

Mắt thấy phục binh Tề quân hung hãn xông tới, tướng sĩ Sở quân mặt đều biến sắc.

Phục binh, Tề quân quả nhiên có phục binh, đúng lúc này lại lọt vào tay phục binh, đúng là khiến cho người ta thấy thất vọng.

Lưỡng quân trước trận, Hạng Võ đương nhiên vẫn duy trì vị trí chủ soái điềm tĩnh, nhưng từ trong ánh mắt của dũng tướng ấy, cũng toát ra thần sắc khó có thể chống đỡ nổi, tên tiểu tử xảo quyệt Hàn Tín, quả nhiên đã bố trí phục binh, lúc này phục binh Tề quân liền đánh giết phần trung quân của Sở quân, đúng là trong tình thế nguy hiểm đây.

Thế cục chiến trường nhanh chóng biến đổi, Hạng Võ không thể không trở về vị trí thống soái.

Nhưng một lát sau, tin tức bất lợi đã nhanh như bay tới báo cho Hạng Võ, trong thời khắc đó, mối liên hệ giữa tiền quân, hậu quân và quân cánh tả đã hoàn toàn bị đứt đoạn, trung quân và hữu quân cũng đang trong tình thế lâm nguy, chủ tướng hai quân đều đưa tin, thỉnh cầu Hạng Võ thống lĩnh tiền quân tinh nhuệ quay lại giải cứu.

Hạng Võ trầm ngâm một lát, quả quyết quát:

- Hạ lệnh rút lui, tiếp ứng trung quân!

Hạng Trang nghe vậy suýt thì ngất tại chỗ, lúc trước khi không nên tiến công, Hạng Võ lại lựa chọn tiến công, lúc này không nên lùi binh, thì Hạng Võ lại lựa chọn lùi binh, xem ra sau khi đã liên tục trải qua thất bại, ý chí của Hạng Võ đã bị rối loạn, sớm đã không phải Tần Quốc Sơ Diệt nữa rồi, không phải là Tây Sở Bá Vương lừng lẫy thiên hạ nữa rồi.

Hạng Trang lúc ấy không còn biết sợ là gì nữa, vội vàng bước lên trước khuyên:

- Không được Vương huynh, lúc này không nên lùi binh, như thế chẳng phải là đã trúng kế Hàn Tín rồi sao? Trong lúc này, chỉ còn cách nhân Tề quân quay lại phản công, anh dũng tiến về phía trước, một nhát đánh bại trung quân bên đó, cướp đại kì trung quân, giết Hàn Tín, thì trận chiến này mới mong có cơ hội giành chiến thắng.

Mãnh tướng Hoàn Sở cũng lên tiếng phụ họa nói:

- Đúng đấy đại Vương, liều mẹ cái mạng này đi!

Hạng Võ lại như bất động, cố chấp truyền đạt lệnh cho toàn quân rút lui. xem tại TruyenFull.vn

Mệnh lệnh vừa hạ, Sở quân lúc ấy cũng như cây cung là nỏ hết đà, Hàn Tín hay là Hạng Võ thống lĩnh tam quân, có thể nói thống lĩnh hàng trăm nghìn đại quân chỉ qua vài động tác chỉ trỏ, lúc này Hạng Võ có thúc ngựa cũng không thể đuổi kịp Hàn Tín được nữa, vì thế Hàn Tín có thể thống lĩnh ba trăm ngàn Tề quân vừa đánh vừa chạy, thế trận có nhỏ lẻ mà vẫn không bị thất bại, trong khi đó Hạng Võ thống lĩnh một trăm ngàn quân từ tiến chuyển sang lui, và thất bại từ giây phút ấy.

Trận chiến Cai Hạ, bởi vì Hạng Võ cố chấp, nên cuối cùng vẫn là diễn biến y như trong lịch sử đã chép.

Một trăm ngàn quân Sở, đã thất bại lại càng thêm tan tác, binh lính ngã xuống như ngả rạ, cuối cùng theo Hạng Võ về đến bản doanh, chỉ còn lại không đến hai mươi nghìn người, còn lại tám mươi nghìn người, đều bị tiêu diệt.!

Chương 3: Bốn bề Sở ca

Cố Lăng, đại doanh của quân Hán.

Đại tướng Phàn Khoái hớn hở đi vào trung quân đại trướng, bẩm báo với Hán vương Lưu Bang đang ngồi uống rượu giải sầu:

- Đại vương, khoái mã đến báo, Hán Tín đại phá quân Sở, giết hơn tám mươi ngàn tên, Hạng Vũ chỉ còn cách dẫn hai trăm ngàn tàn quân lui về giữ đại doanh. Lương vương Bành Việt, Cửu Giang vương Anh Bố, cùng với Lưu Cổ, Chu Ân cũng đã dẫn quân đuổi tới chiến trường, quân Sở xong rồi!.

- Ồ?

Lưu Bang đưa chén rượu lên làm một ngụm, ngạc nhiên nói,

- Quân Sở thất bại nhanh như vậy sao?

- Vâng, bại rồi!

Phàn Khoái gật đầu mạnh một cái, nói,

- Tên tiểu tử Hàn Tín này thật là biết đánh, mẹ kiếp đánh hay lắm!

- Biết rồi, ngươi lui xuống đi.

Lưu Bang phất tay ra hiệu cho Phàn Khoái lui xuống, rồi một mình ngồi trầm ngâm rất lâu.

Hai mưu sỹ Trương Lương, Trần Bình đang ngồi tiếp rượu bên cạnh cũng hiểu ý ngậm miệng không nói lời nào. Bọn họ đều là người tinh ý, đương nhiên đoán được lúc này trong lòng Lưu Bang đang rất buồn bực. Ngẫm cũng đúng thôi, Lưu Bang đích thân dẫn theo hai trăm ngàn quân Hán đuổi đánh một trăm ngàn quân Sở, ngược lại bị quân Sở đánh cho thất bại nặng nề, còn suýt nữa bị toàn quân bị tiêu diệt.

Nhưng Hàn Tín thì sao? Y dẫn theo có bốn trăm ngàn quân Tề, vừa mới đuổi đến chiến trường, còn chưa kịp thở, đã đánh tan quân Sở, còn giết được hơn tám mươi ngàn tên. Đem so sánh với nhau thì thấy rõ được sự cao thấp giữa Lưu Bang y cùng Hàn Tín. Lúc này, tuy rằng Sở quân đã mất đi lợi thế, nhưng công lao phá tan quân Sở đều thuộc cả về Hàn Tín, dường như chẳng liên quan gì lắm tới Lưu Bang hắn.

Hơn nữa, cùng với việc Hán Tín phá tan quân Sở, thì lại xuất hiện thêm một vấn đề nan giải hơn, đó là Lưu Bang phải phong thưởng thế nào cho Hàn Tín? Hàn Tín hiện tại đã là Tề vương rồi, giờ lại lập được công trạng cái thế, bảo Lưu Bang phải thưởng cho hắn thế nào? Không lẽ phong hắn làm Hoàng đế? Hàn Tín làm hoàng đế rồi, vậy không lẽ Lưu Bang hắn ngược lại lại trở thành thần tử của Hàn Tín?

Theo bản năng đưa tay vuốt vuốt hai hàng ria mép, trong lòng Lưu Bang đang manh nha nảy sinh sát khí.

Trương Lương dường như thấy rõ ý định đen tối của Lưu Bang, nhưng y cho rằng trước mắt vẫn chưa đến lúc diệt trừ Tề vương, bèn khuyên nhủ mà rằng:

- Đại vương, tuy quân Sở thất bại nặng nề, nhưng vẫn còn hai mươi ngàn tàn quân, vẫn chưa hoàn toàn mất đi sức chiến đấu, hơn nữa hai quận Giang Đông vẫn chưa bình định được, Hạng Vũ vẫn có cơ hội ngóc đầu trở lại.

Lưu Bang im lặng, một lúc lâu sau mới nói:

- Tử Phòng, vậy theo ngươi bây giờ nên làm thế nào?

Trương Lương nói:

- Việc cấp bách trước mắt là phải nhanh chóng tiêu diệt tàn quân của Hạng Vũ, sau đó phái đại tướng đi san phẳng căn cứ địa của quân Sở.

Trần Bình nói:

- Quân Sở đang như con thú dữ bị dồn đến đường cùng, tướng sỹ đều liều mạng chống trả, muốn tiêu diệt chúng trong thời gian ngắn e là không phải chuyện dễ.

Trương Lương khẽ mỉm cười, quay sang Lưu Bang nói:

- Lương có một cách, có thể không tốn nhiều công sức mà làm tiêu tan được ý chí chiến đấu của quân Sở.

---------------------

Đại doanh của quân Sở.

Đêm khuya tĩnh lặng, Hạng Trang nắm chặt đốc kiếm, âm thầm tuần tra xung quanh đại doanh.

Phóng tầm mắt nhìn ra, chỗ nào cũng thấy các thương binh nằm ngồi la liệt, bọn họ hầu hết đều có vẻ mặt đờ đẫn, ánh mắt ngây dại, thậm chí có không ít người còn ai oán rên rỉ, thỉnh thoảng lại có một người âm thầm không một tiếng động mà chết, rất nhanh sau đó bị người ta khiêng đi. Không ai nói chuyện phiếm, càng không có tiếng cười đùa, một bầu không khí nặng nề, bi thương bao trùm lên tất cả, khiến cho người ta không thể thở được.

Phía xa, trung quân đại trướng của Hạng Vũ vẫn đèn đuốc sáng trưng, mơ hồ còn thoảng nghe tiếng tiêu sáo bi thương vọng đến.

Hạng Trang dễ dàng hình dung ra tình hình trong đại trướng, một dáng người yểu điệu đang nhẹ nhàng nhảy múa trong tiếng tiêu sáo bi thương, đó là Ngu Cơ, đại mỹ nhân nổi tiếng lừng lẫy trong lịch sử, cùng là thê thiếp được Hạng Vũ thương yêu nhất. Cho dù hành quân đánh trận, Hạng Vũ cũng nhất định mang nàng theo bên cạnh, không bao giờ để nàng rời xa mình trong giây lát.

--------------------

Trong trung quân đại trướng của Hạng Vũ.

Hai ca kỹ cầm tiêu sáo trong tay, đang thổi một tấu khúc bi thương, những âm điệu sâu thẳm, ai oán, bi thương, da diết của tiêu sáo lặp lại quanh quẩn trong đại trướng, khiến người nghe cảm thấy tan ruột nát lòng.

Trên tấm thảm giữa đại trướng, Ngu Cơ đang di chuyển nhảy múa theo làn điệu bi thương.

Ở mặt chính bắc của đại trướng, Hạng Vũ đang nửa ngồi nửa quỳ trước hương án, tay cầm vò rượu, vẻ mặt đau thương, dường như bị tiếng tiêu sáo bi thương tác động, lại dường như đang tiếc thương tám mươi ngàn tướng sỹ của quân Sở chết trận lúc ban ngày

Đột nhiên, Hạng Vũ ngửa cổ uống cạn rượu trong vò, rồi rút kiếm đứng lên.

Ngu Cơ thấy thế vội dừng bước nhảy múa, lui sang một bên, Hạng vũ sải bước xuống giữa đại trướng, duỗi ngón tay búng mạnh vào thân kiếm một cái. Lưỡi kiếm bằng thép tinh luyện khẽ bật ra một tiếng "coong", lưỡi kiếm đã ngừng rung mà âm thanh vẫn chưa dứt. Hạng Vũ cất giọng ngâm lên ai oán:

- Lực rời núi, với khí phách ngất trời này, gặp lúc thất thế, chết không chết được, không chết được cũng không làm thế nào khác được.

Ngâm đến đây, Hạng Vũ đột nhiên ngồi sụp xuống, rồi quay đầu âu yếm nhìn Ngu Cơ đang đứng bên.

Nhìn thấy dung mạo như hoa như nguyệt của Ngu Cơ – vẫn như lần đầu gặp mặt, còn dáng người yểu điệu của nàng, cũng vẫn nhẹ nhàng dịu dàng như từ trước đến giờ vẫn thế, trong lòng Hạng Vũ chợt nổi lên một nỗi sầu muộn rất khó hình dung, vừa lắc đầu, vừa ngâm tiếp với một giọng điệu mơ hồ:

- Chết không chết được cũng không làm gì được, Ngu Cơ nàng ơi khổ cho nàng! Ngu Cơ nàng ơi khổ cho nàng.

Không hay không biết, Hạng Vũ đã rưng rưng nước mắt, Ngu Cơ nhìn thấy lòng đau như dao cắt, lệ rơi theo như mưa, khóc không thành tiếng mà rằng:

- Đại vương, Ngu Cơ sống là người của Đại vương, chết là ma của Đại vương, người sống thì Ngu Cơ sống, người thác đi, thì Ngu Cơ cũng sẽ theo người xuống dưới suối vàng bầu bạn với người, đời đời kiếp kiếp, mãi không xa rời.

- Ngu Cơ!

Hạng Vũ giang rộng hai cánh tay, Ngu Cơ nấc lên một tiếng nghẹn ngào rồi lao vào trong vòng tay của Hạng Vũ.

Nhìn hai người bọn họ ôm nhau mà khóc, hai ca kỹ đứng thổi sáo bên cạnh cũng không kìm được mà khóc theo, trong nhất thời, một đám mây u ám phủ trùm khắp trong đại trướng.

Bên ngoài đại doanh của quân Sở, từ trong màn đêm phía xa đột nhiên loáng thoáng bay tới tiếng ca, chính là bài "Việt nhân ca" của dân ca Giang Đông:

Buổi chiều này là buổi chiều nào, khẳm thuyền giữa dòng.

Ngày này là ngày nào, được cùng Vương tử chung thuyền.

Ngỡ là hay mà sao hổ thẹn, biết đâu đâu vinh nhục sau này.

Lòng nhiều muộn phiền không dứt, biết chăng Vương tử chàng ơi.

Trên núi có cây, trên cây có cành, trong lòng lo nghĩ cho chàng mà chàng nào hay.

Nghe thấy giọng tiếng quê nhà Giang Đông quen thuộc, nghe thấy bài dân ca quê nhà não nề, tướng sỹ quân Sở không ai là không thấy não nề.

Trong bóng đêm, cũng không biết là ai đã ngâm theo, rất nhanh sau đó, rất nhiều quân Sở cũng tham gia vào ngâm nga hát, chỉ trong chốc lát, khắp cả đại doanh quân Sở đã bị tiếng ca ngâm ai oán, bi thương bao trùm lên, nghĩ đến mình chinh chiến bên ngoài, đời này kiếp này e rằng chẳng còn sống được mà về lại quê nhà, tướng sỹ Sở không ngăn được dòng lệ lã chã tuôn rơi.

Hạng Trang đang tuần tra quanh doanh trại thì kinh hãi thất sắc, bốn bề Sở ca, có lẽ đây chính là câu ngạn ngữ "bốn bề Sở ca" trong truyền thuyết (để chỉ tình huống bị cô lập bốn bề).

Nếu còn không nhanh chóng áp dụng biện pháp nào đó, cứ để tình hình này tiếp diễn, thì hai mươi ngàn quân Sở còn lại sẽ nhanh chóng mất hết ý chí chiến đấu, trong tình hình lòng quân lung lạc, nhất định sẽ có hiện tượng số lượng lớn quân Sở bỏ trốn, đến lúc đó, liên quân căn bản chẳng cần tiến đánh, chỉ cần ngồi yên mà nhìn, quân Sở cũng tự động tan rã.

Thảo nào trong Sử ký ghi lại, trận chiến ở Cai Hạ, cuối cùng Hạng Vũ chỉ dẫn theo tám trăm kỵ binh đột phá vòng vây xông ra!

Xem ra, căn bản không phải là Hạng Vũ vứt bỏ "một trăm ngàn đại quân" của mình, mà là "một trăm ngàn đại quân" vứt bỏ Hạng Vũ, trong tiếng ca ngâm như khóc như kể đó, số tàn binh rút về cố thủ ở doanh trại của quân Sở đã đánh mất hết ý chí chiến đấu, nhân lúc đêm tối bỏ trốn, đợi đến lúc Hạng Vũ tỉnh ra, thì bên mình chỉ còn lại tám trăm người trung thành nhất!.

Không được, nhất định phải ngăn chăn bi kịch này tái diễn!

Nhưng muốn ngăn cản sự lan truyền của bài ca nước Sở thì đâu phải chuyện dễ?

Hạng Trang có thể ngăn cản binh sỹ Sở hát theo, nhưng đâu thể nào ngăn cản được liên quân của các nước bên ngoài kia!

Phá vòng vây, phải nhân lúc Sở quân còn chưa hoàn toàn bị lung lạc, ý chí chiến đấu còn chưa hoàn toàn tan rã nhất định phải phá vòng vây trong đêm, lập tức xông ra vòng vây Cai Hạ, không thể chậm trễ giây phút nào nữa!

Trong lòng đã có quyết định, Hạng Trang bèn quay đầu lại, bước thẳng về phái trung quân đại trướng của Hạng Vũ.

Bên trái của trung quân đại trướng có dựng một chiếc trống đồng lớn, đó là chiếc trống mà Hạng Vũ dùng để triệu tập tướng sỹ, không hề do dự, Hạng Trang cầm lấy chiếc dùi trống bằng gỗ nặng trịch.

Tên vệ sỹ đứng canh giữ bên cạnh trống thấy vậy kinh hãi, vội bước đến ngăn cản:

- Tam tướng quân, không thể được!

- Cút ngay!

Hạng Trang không phân trần gì, đạp tên vệ sỹ sang một bên, vung dùi trống mạnh mẽ gõ xuống.

Trong chốc lát, tiếng trông hùng hồn thâm trầm dồn dập vang lên như mưa, trong các doanh trại của quân Sở, bất kể là Hạng Vũ đang ôm Ngu Cơ khóc lóc, hay các đại tướng đang mượn rượu giải sầu là Ngu Tử Kỳ, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác, hay các binh sỹ đang chìm đắm trong nỗi nhớ nhà, tất cả đều lập tức bị kinh động.

- Ai? Ai đang đánh trống?

Mành trướng vén lên, Hạng Vũ với thân hình to lớn bước ra.

Thấy Hạng Trang đang đánh trống, Hạng Vũ sững người một lát, ngạc nhiên hỏi:

- Tâm đệ, ngươi làm gì thế này?

- Vương huynh, không còn cách gì rồi, chuẩn bị phá vòng vây thôi!

Hạng Trang vứt bỏ dùi trống, lớn tiếng hô:

- Tập tức phá vòng vây!

Đại doanh của quân Tề.

Hàn Tín đang đối ẩm với đặc sứ của Hán Vương là Trương Lương trong trung quân đại trướng.

Nghe thấy bài ca nước Sở như kể như khóc, khiến người rơi lệ vang lên bên ngoài, Hàn Tín không kiềm nổi mà giơ ngón tay cái hướng về phía Trương Lương, nói:

- Tiên sinh quả đúng như thần, hiến một kế "bốn bề Sở ca", uy lực thật không thua kém sức mạnh của một trăm ngàn đại quân.

- Đại vương quá khen.

Trương Lương mỉm cười khiêm tốn nói:

- Một chút mẹo nhỏ thôi, không đáng kể gì.

Dứt lời, Trương Lương lại tiếp:

- Nhưng phía Đại vương, chắc hẳn đã có phương sách làm thế nào tiêu diệt quân Sở rồi đúng không?

Hàn Tín khẽ mỉm cười, rồi vỗ vỗ tay, hai tên hộ vệ khiêng ra một tấm bình phong đặt ở giữa doanh trướng, rồi lấy một tấm địa đồ vùng sông Sơn Xuyên treo lên trên bình phong.

Hàn Tín điềm tĩnh đứng lên, chậm rãi bước tới trước tấm bình phong, đưa tay chỉ lên tấm bình phong, nói:

- Ta đã cho bố trí thập diện mai phục từ Cai Hạ đến Ô Giang, nếu Sở quân đi về phía nam thì toàn quân cầm chắc bại vong.

- Ồ, thập diện mai phục?

Trương Lương hơi thay đổi sắc mặt, nói:

- Xin hãy nói rõ hơn.

Hán Tín cười cười, nói:

- Mặt thứ nhất, tướng quân Khổng Hy đã dẫn theo ba ngàn tinh binh đi suốt đêm lên vùng thượng du Đà Thủy, dựng đập ngăn nước; Mặt thứ hai, tướng quân Trần Hạ đã dẫn theo ba ngàn tinh binh đến hẻm núi Lạc Thạch mai phục; Mặt thứ ba, tướng quân Tào Tham đã dẫn theo năm trăm tinh binh đến mai phục ở bình nguyên Dã Mã… Mặt thứ mười, tướng quân Quán Anh dẫn theo năm ngàn kỵ binh đợi ở trung lộ, sẵn sàng tiếp ứng cho các đội quân khác.

- Hay, hay lắm!

Nghe Hàn Tín giải thích xong, Trương Lương không khỏi bật thốt:

- Từ Cai Hạ về Giang Đông chỉ có ba con đường có thể đi, Đại vương đã lập ba mặt mai phục trên mỗi con đường, cộng thêm năm ngàn kỵ binh của Quán Anh tiếp ứng phía sau nữa, thập diện mai phục như thế này, trừ khi quân Sở không về Giang Đông thì thôi, chứ nếu về Giang Đông thì cầm chắc cái chết, tài dụng binh của Đại vương, thật khiến cho người khác chỉ có thể thán phục mà nhìn.

Hàn Tín xua tay, thành khẩn nói:

- Nếu không có kế "bốn bề Sở ca" của tiên sinh, quân Sở chắc chắn sẽ liều chết phòng thủ ở thành lũy Cai Hạ, chiến đấu như một con thù dữ bị vây khốn, dù cho ta có đặt ra thập diện mai phục cũng uổng công mà thôi.

Rồi Hàn Tín lại nói:

- Cho nên, công lao phá tan quân Sở này, ngoài tiên sinh ra không còn ai xứng đáng hơn.

Chương 4: Thập diện mai phục – ngập nước

Đại doanh của quân Sở, hai mươi ngàn tàn quân đã tập kết xong.

Màn trướng vén lên, Hạng Vũ mặc giáp sắt đen, tay cầm đại thiết kích sải chân bước ra, phía sau Hạng Vũ, Ngu Cơ cùng hai ca kỹ đều mặc quân phục, nhẹ nhàng bước theo, ngoài doanh trướng, hộ vệ đã dắt ngựa Ô Truy đứng đợi sẵn, Hạng Vũ vọt người lên ngựa, rồi cầm lấy cánh tay Ngu Cơ kéo nhẹ, cơ thể mềm mại của Ngu Cơ đã bay lên ngồi vào lòng Hạng Vũ.

Hai nữ ca kỹ cũng được hộ vệ đỡ giúp lên ngựa, mỗi người đều có tử sỹ đi theo bảo vệ.

Nhìn cảnh quấn quýt như vậy, Hạng Trang chỉ biết lắc đầu, bây giờ đã là lúc nào rồi, mà Hạng Vũ vẫn không dứt được tình cảm nhi nữ, nếu đem ra so sánh thì Lưu Bang nhẫn tâm hơn nhiều, trên đường trốn chạy, gã ta còn nỡ đẩy con trai còn gái của mình xuống khỏi xe ngựa để dễ bề tẩu thoát, nhưng cũng chính vì vừa cứng rắn vừa trọng tình cảm như vậy, mà Hạng Vũ mới trở thành anh hùng được truyền tụng ngàn đời.

Hạng Vũ thúc ngựa Ô Truy tiến lên trước đội hình quân Sở, ánh mắt uy phong ngời sáng lần lượt lướt qua gương mặt các đại tướng đang đứng trước đội hình là Hạng Bá, Hạng Trang, Hạng Thanh, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác, Quý Bố, Ngu Tử Kỳ, trầm giọng quát:

- Tất cả nghe cho rõ, lúc phá vòng vây không được đốt đuốc, không được ồn ào lớn tiếng, sau khi trời sáng, tập kết ở bờ bắc cách sông Đà hai mươi dặm.

Bọn người Hạng Bá, Hạng Thanh ôm quyền trên ngựa, đồng thanh đáp lớn:

- Rõ!

Hạng Vũ ghìm cương quay đầu ngựa, tay cầm đại thiết kích hướng vào màn đêm phía nam, hô:

- Mở cửa lũy, phá vây!

Trong phút chốc, cửa lũy đóng kín của quân Sở đã được mở tung, ngựa của Hạng Vũ phi ra trước, Hạng Trang dẫn theo tám trăm kỵ binh theo sát phía sau Hạng Vũ, phía sau tám trăm quân tinh nhuệ, các đại tướng quân Hạng Bá, Hạng Thanh, Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác, Ngu Tử Kỳ dẫn theo đội quân của mình, lần lượt xô ngã doanh trại lao ra.

Đại doanh của quân Tề, trung quân đại trướng.

Hàn Tín và Trương Lương đang ngồi uống rượu trong doanh trại, bỗng nghe phía ngoài vang lên tiếng binh khí va vào nhau chói tai như sóng thần ập đến

Tiếng chém giết vang lên ồn ã ngoài doanh trại, Trương Lương coi như không hay biết, Hàn Tín cũng ngồi bất động như núi, hai người chi lo chúc nhau uống rượu.

Không đầy chốc lát, đại tướng Tề quân Lý Tả Xa tay đặt lên đốc kiếm vội vã bước vào, bẩm báo với Hàn Tín lúc này đang ngồi uống rượu với Trương Lương:

- Đại vương, quân Sở đã bỏ doanh trại xông ra phá vòng vây rồi.

Hàn Tín không khỏi quay đầu nhìn chếch sang bên Trương Lương một cái.

Trương Lương chỉ khẽ vuốt râu, mỉm cười không nói gì.

Hàn Tín hỏi Lý Tả Xa:

- Lý tướng quân, quân Sở đi theo hướng nào?

- Hướng đông nam.

Lý Tả Xa cung kính đáp,

- Quân Sở chạy theo hướng sông Đà.

Trương Lương cúi người đứng lên, hời hợt nói lời chúc mừng Hàn Tín:

- Chúc mừng Đại vương, ngày chết của Hạng Vũ gần kề rồi.

Hàn Tín cười nhẹ, cầm vò rượu hướng về phía Trương Lương, nói:

- Tiên sinh uống rượu thôi, đêm nay không bàn việc quân.

Tờ mờ sáng, số tàn quân của quân Sở phá vòng vây chạy ra đang dồn dập hướng về phía bờ bắc sông Đà.

Gần hai mươi ngàn người phá vòng vây xông ra, nhưng cuối cùng chỉ có không tới mười ngàn người đến được bờ bắc sông Đà hội hợp với Hạng Vũ, còn lại hơn mười ngàn người, nếu không phải bỏ mạng trong lúc phá vòng vây thì cũng nhân lúc bị đánh tan tác mà bỏ trốn.

Nhìn số tàn quân rơi rớt lại trước mặt, sỹ khí cũng hạ tới cực điểm, Hạng Vũ không khỏi đau lòng.

Đại tướng Hạng Triền tiến lên phía trước khuyên nhủ:

- Tịch nhi, đại quân của tên tiểu tử Hàn Tín có thế đuổi tới bất cứ lúc nào, nơi này không thể dừng lâu, phải mau mau vượt qua sông Đà, trở về Giang Đông thôi.

Hạng Triền còn gọi là Hạng Bá (Hạng Bá tên Triền, tự Bá), vốn là con trai thứ ba của danh tướng nước Sở Hạng Yến, là chú ruột của Hạng Vũ, ngay cả khi Hạng Vũ đã xưng vương, thì ông ta vẫn quen gọi Hạng Vũ là Tịch nhi.

- Đúng đó Đại vương, đừng đợi nữa, có đợi nữa cũng không có ai đến nữa đâu, mau vượt sông thôi.

- Đợi về đến Giang Đông rồi, chúng ta lại chiêu mộ con em Giang Đông, quyết một trận tử chiến với tên tiểu tử Hàn Tín.

Các tướng quân Hạng Thanh, Quý Bố, Ngu Tử Kỳ cũng lên tiếng phụ họa, chỉ có Chung Ly Muội là im lặng không nói gì.

Hạng Trang thì thầm thở dài trong lòng, về Giang Đông? Mong muốn đó thật tốt đẹp, nhưng đời nào Hàn Tín để cho người thỏa nguyện? Tên thư sinh áo trắng này sớm đã bố trí thập diện mai phục trên đường trở về Giang Đông của quân Sở, quân Sở càng đi tới, thì càng lún sâu vào âm mưu của Hàn Tín, cuối cùng sẽ rơi vào cảnh toàn quân bị tiêu diệt, ngay cả kẻ kiêu dũng như Hạng Vũ cũng không thoát được kết cục binh bại thân vong.

Trong tình thế này, quân Sở phá vòng vây theo hướng nào cũng được, chỉ không thể về Giang Đông, đó là con đường chết.

Có điều, làm thế nào được? Đêm qua Hạng Trang đã khuyên nhủ qua Hạng Vũ, Hạng Vũ căn bản là không chịu nghe.

Các đại tướng quân Tiêu Công Giác, Ngu Tử Kỳ, Hoàn Sở, Quý Bố cũng kiên quyết yêu cầu về Giang Đông, về phần các binh lính Sở thì đến cả nằm mơ cũng mong về Giang Đông, về quê nhà, cho nên, căn bản chẳng có ai đồng tình với ý kiến của Hạng Trang, có lẽ Chung Ly Muội cũng đồng tình, vì trong buổi họp bàn đêm qua từ đầu đến cuối y không nói một lời nào.

Tuy nhiên, Hạng Trang vẫn quyết định khuyên nhủ Hạng Vũ thêm một lần nữa, cứ tận hết sức của mình, bằng không thì đành theo ý trời.

Nghĩ đoạn Hạng Trang bèn bước lên phía trước, nói với Hạng Vũ:

- Vương huynh, không thể vượt sông.

- Ki nhi (Hạng Trang tên Ki, tự Trang), người lại nói năng bậy bạ rồi!

Không đợi Hạng Vũ lên tiếng, Hạng Bá đã lớn tiếng nạt trước,

- Không vượt sông làm sao chúng ta có thể về Giang Đông? Không về Giang Đông thì chúng ta có thể đi đâu?

Hạng Vũ cũng buồn bã nói:

- Đúng vậy, không về Giang Đông thì chúng ta có thể đi đâu?

Vào lúc này, các quận Trần, Nãng, Đông, Tiết, Tứ Thủy, Cửu Giang, Đông Hải đều đã bị thất thủ, thậm chí cả Bành Thành cũng đã bị quân Tề chiếm cứ, chỉ còn quận Hội Kê và Chương quận của Giang Đông là còn nằm trong sự kiểm soát của nước đông Sở, hơn nữa Giang Đông lại là nơi Hạng Lương khởi binh, phải nói là họ Hạng đã có gốc rễ sâu chắc ở Ngô Trung, trong lúc này thực cũng chỉ có thể trở về giữ Giang Đông mà thôi.

- Cho dù có về Giang Đông, cũng không thể về vào lúc này!

Hạng Trang vội nói:

- Vương huynh, không thể nóng vội nhất thời được!

Nói rồi, Hạng Trạng chỉ tay ra sông Đà mà rằng:

- Chỉ nói dòng sông Đà này thôi, liệu chúng ta có qua được không? Vương huynh, người nhìn xem nước sông đã rút cạn đến mức này, nhìn hai bên bờ thì thấy rõ ràng là cũng mới lộ ra đó thôi, nếu đệ đoán không sai, thì hẳn là Hàn Tín đã cho người đắp đập ngăn nước trên đầu nguồn, chỉ đợi chúng ta vượt sông là phá đập cho nước đổ xuống.

Các tướng quân Hoàn Sở, Quý Bố nghe vậy thì lập tức biến sắc, Hạng Vũ cũng nửa tin nửa ngờ.

- Nói nhảm đừng nghe!

Hạng Bá nổi giận bừng bừng nói:

- Bây giờ là mùa đông, khô hạn nước ít, mực nước tất nhiên sẽ giảm, Hạng Ki ngươi dùng đủ mọi cách để ngăn quân Sở vượt sông, rốt cuộc là có âm mưu gì?

- Tam thúc!

Hạng Trang vội nói:

- Thật sự là không thể vượt sông đâu!

Hạng Bá không thèm để ý đến Hạng Trang nữa, quay sang nói với Hạng Vũ:

- Tịch nhi, liên quân của các nước có thể đuổi đến bất cứ lúc nào, hãy mau vượt sông, đừng do dự nữa!

Hạng Vũ gật gật đầu, cuối cùng cũng hạ lệnh vượt sông.

Sông Đà rất rộng, nhưng không sâu, ngay ở giữa dòng, chỗ nước nông nhất cũng không tới vài thước, quân Sở dễ dàng tìm được vài chỗ tương đối nông trên lòng sông để có thể lội qua.

Gần mười ngàn tàn quân Sở chuẩn bị vượt sông.

Mắt nhìn thấy số quân còn lại của quân Sở đang từng bước một tiến gần đến chỗ diệt vong, trong lòng Hạng Trang buồn bực đến cùng cực, nước Sở diệt vong, cũng có nghĩa là Hạng Trang y cũng không còn cách cái chết bao xa.

Đó chính là "dưới tổ chim rơi làm gì có quả trứng lành", nước Sở diệt vong rồi, con cháu họ Hạng còn có thể sống được sao?

Trong "Sử ký" của Tư Mã Thiên đã viết, nói Hạng Bá về sau đầu hàng nhà Hán, còn được phong Hầu, nhưng là một người đi xuyên qua thời gian, có chết Hạng Trang cũng không tin.

Đến cuối cùng còn không ngay đến cả kẻ đã bán mình làm nô bộc là Quý Bố và người trốn chạy ra hải đảo là Điền Hoành mà Lưu Bang còn không chịu bỏ qua, mà lại bỏ qua cho con cháu đích tôn của dòng họ Hạng là Hạng Bá và Hạng Trang hắn?

Để có thể từ một tên lưu manh đầu đường xó chợ leo lên đến bậc cao nhất là đế vương, Lưu Bang hẳn phải là một kẻ kiêu hùng tàn độc!

Trong lúc thiên hạ chưa ổn định, có thể Lưu sẽ tạm tha một con đường sống cho con cháu họ Hạng để lôi kéo lòng người, nhưng đợi sau khi bình định được thiên hạ rồi, nhất định sẽ tính món nợ cũ, bởi vì, bất cứ một nhân tố nào có thể ảnh hưởng đến sự thống trị của nhà họ Lưu, Lưu Bang đều không do dự bóp chết, cho nên, Hàn Tín, Bành Việt, Anh Bố phải chết, những người sống sót nhà họ Hạng càng phải chết!

Vào lúc này, Hạng Trang thật sự muốn giết chết Hạng Vũ, giành lấy quyền chỉ huy quân Sở.

Đương nhiên, Hạng Trang cũng chỉ nghĩ trong lòng vậy thôi, chưa tính đến chuyện hắn có nỡ ra tay hay không, chỉ cần hắn dám ra tay thì kẻ phải chết chắc chắn là Hạng Trang hắn, chứ không phải Hạng Vũ.

Trên đầu nguồn sông Đà, Khổng Hy dẫn theo ba ngàn tinh binh đắp đập chờ đợi đã lâu.

- Báo cáo….

Cùng với tiếng hô kéo dài, một tên đưa tin của quân Tề chạy đến trước mặt Khổng Hy, quỳ một gối xuống đất bẩm báo"

- Tướng quân, quân Sở bắt đầu vượt sông rồi!

Khổng Hy gật đầu nói:

- Tiếp tục theo dõi, đợi quân Sở ra đến giữa sông hẵng phá đập tháo nước!

- Rõ!

Tên đưa tin của quân Tề lớn tiếng đáp rõ, rồi lập tức quay người chạy đi.

Viên tướng dưới trướng của Khổng Hy ngạc nhiên hỏi:

- Tướng quân, sao không phá đập tháo nước vào lúc này?

Một viên tướng khác nói:

- Đúng đó tướng quân, nếu bây giờ phá đập tháo nước, thì toàn bộ quân Sở sẽ bị kẹt lại bên bờ bắc sông Đà, quân của Đại vương kéo đến, thì bọn chúng một tên cũng không thoát được!

Khổng Hy lạnh lùng liếc qua hai người bọn họ, nói:

- Đây là quân lệnh của Đại vương, các ngươi dám làm trái sao?

- Dạ!

Hai người vội cúi gằm mặt, rồi len lén lui đi.

Quân Sở vượt qua được nửa dòng sông, việc mà Hạng Trang lo sợ nhất cuối cùng cũng sảy đến, mực nước vốn cao không đến ngực bỗng đột nhiên dâng cao, trong vòng không đến mười lăm phút, mực nước sông Đà đã dâng cao lên đến hơn năm trượng, mấy trăm binh sỹ đang lội qua sông thoáng chốc bị nước dâng ngập đầu, còn mấy ngàn binh sỹ còn lại thì mắc kẹt bên bờ bắc, không cách gì qua được.

- Sao có thể như vây? Sao có thể như vậy?

Hạng Bá quay người nhìn xuống dòng nước đang trở nên chảy xiết, lý nhí nói,

- Không thể nào, không thể nào…

Các đại tướng quân Hoàn Sở, Quý Bố, Ngu Tử Kỳ giật mình kinh hãi, quay nhìn về phía Hạng Trang với ánh mắt khác thường.

Nét mặt Hạng Vũ biến đổi không ngừng, một lúc lâu sau mới liếc nhìn Hạng Trang với ánh mắt thâm trầm, tam đệ thật là tài tình, kể từ khi bình phục sau vết thương nặng lần trước, dường như đã thay đổi thành một người khác.

Từ trong ánh mắt của Hạng Vũ, Hạng Trang nhận thấy một niềm hối hận sâu sắc, cũng dường như có chút an ủi, nói cho cùng, Hạng Vũ dù sao cũng không phải hạng kiêu hùng tàn độc như Lưu Bang, có thể y là kẻ máu lạnh khi đối mặt với kẻ thù hoặc người dân của nước đối địch, nhưng đối với người thân, người yêu hay huynh đệ của mình, thì y lại là một người tình sâu nghĩa nặng.

- Tam đệ, cuối cùng đệ cũng trưởng thành rồi, ta thật vui mừng, Nhị thúc (Hạng Lương) ở dưới suối vàng biết được, hẳn cũng yên lòng nhắm mắt.

Hạng Vũ vỗ vỗ lên vai Hạng Trang, rồi xoay người nhảy lên ngựa, rồi khẽ đưa cánh tay cầm đại thiết kích chỉ về hướng nam, khí phách ngang tàng thiên hạ dường như lại trở về với y, sau đó nói:

- Tam đệ, đi thôi, cuộc chiến Hán Sở còn chưa kết thúc đâu.

Ngay sau đó, Hạng Vũ thúc ngựa phi như bay thẳng về phía nam, phía sau Hạng Vũ, hơn năm ngàn quân còn sót lại sau khi vượt sông lặng lẽ đi theo, hơn bốn ngàn quân Sở chưa kịp vượt sông còn kẹt lại bên bờ bắc sông Đà thì hoàn toàn suy sụp, ở phía xa hơn nữa, hơn một trăm ngàn người của liên quân đang tràn đến đuổi giết.

Chương 5: Thập diện mai phục- Sụt lở đá

Cai Hạ, đại doanh quân Tề.

Vừa qua trưa, một gã tú sĩ trung niên trang phục màu lam tay áo hẹp không phép tắc ngoài lều vải bẩm báo, liền yên lặng đi vào lều lớn trong của Hàn Tín, Hàn Tín đang ở trong lều đọc binh thư nghe tiếng ngẩng đầu, thấy có người phía sau bất giác có chút kinh ngạc nói;

- Tiên sinh đến đây bằng cách nào?

Người tới không phải ai khác, chính là thuộc hạ đa mưu túc trí của Hàn Tín, Phạm Dương biện sĩ Khoái Triệt!

Khoái Triệt này cũng không đơn giản, Trần Thắng dấy binh nổi loạn ở xã Đại Trạch, từng phái đại tướng võ thần Triệu Đại tới bình định, đúng là dựa vào ba tấc lưỡi không mục nát của Khoái Triệt, võ thần mới có thể truyền hịch ngàn dặm, không đánh mà yên được hơn mười huyện Triệu Địa! sau này Hàn Tín diệt Tề, cũng là theo đề xuất của Khoái Triệt, cuối cùng mới hạ quyết tâm.

Thậm chí ngay cả Hàn Tín dâng tấu lên Lưu Bang thỉnh cầu tự lập Tề vương giả, cũng là chủ ý của Khoái Triệt.

Tuy nhiên, việc này cuối cùng kết quả lại nằm ngoài dự đoán của Khoái Triệt, Lưu Bang không chỉ không răn dạy Hàn Tín, thậm chí còn thực sự lập Hàn Tín làm Tề vương, đây là kết quả không chỉ khiến sự đề phòng của Hàn Tín đối với Lưu Bang biến mất, còn khiến Hàn Tín trong lòng nổi lên hiềm khích với Khoái Triệt, từ nay về sau không thể nào nghe theo ý kiến của Khoái Triệt.

Chính bởi nguyên nhân như thế, lần này xuất chinh, Hàn Tín mới không đưa Khoái Triệt theo.

Tuy nhiên, Khoái Triệt vẫn không mời mà tới, một mình đuổi theo ra tới tiền tuyến Cai Hạ.

Thấy Hàn Tín, Khoái Triệt cũng không thi lễ, trực tiếp mở miệng:

- Đại vương, có biết ngươi đã chết đến đầu rồi không?

Hàn Tín đối với Khoái Triệt tuy rằng lòng đã nảy sinh hiềm khích, nhưng đối với kiến thức của Khoái Triệt vẫn tương đối khâm phục, cho nên nghe xong những lời này cũng chỉ thoáng nhíu mày, không có làm gì, kiên nhẫn nói:

- Tiên sinh nói đùa rồi.

- Nói đùa?

Khoái Triệt lắc đầu, nghiêm nghị nói:

- Tại hạ chưa từng nói đùa cùng Đại vương, Đại vương nếu không lập tức thu hồi bao vây mười phía, thả cho Hạng Võ và tàn quân quân Sở một con đường sống, chỉ sợ trong sớm tối liền có họa sát thân!

Nói xong dừng một chút, Khoái Triệt lại tiếp:

- Lưu Bang cũng không phải hạng người lương thiện, chỉ chờ diệt nước Sở, giết được Hạng Võ, y liền muốn thu thập lấy đầu Đại vương ngươi!

- Tiên sinh! Truyện được copy tại

Hàn Tín chau mày không hài lòng nói:

- Cho đến nay, ngươi tại sao vẫn còn giữ thành kiến với Hán vương?

- Thành kiến?

Khoái Triệt mỉm cười nói:

Đây cũng không phải thành kiến, Lưu Bang vì giữ mạng, cũng có thể đem cốt nhục của y đẩy xuống khỏi xe ngựa, hạng người lòng lang dạ sói như thế, như thế nào lại là người cùng chung phú quý, như thế nào lại đồng ý cùng Đại vương chung thiên hạ? Đại vương, người mau tỉnh lại, Lưu Bang chính là loại lưu manh, trên đời này không có chuyện gì y không dám làm!

- Đủ rồi.

Hàn Tín phất tay khiển trách:

- Lời đồn, tất cả chỉ là tin đồn, những điều xằng bậy như vậy tiên sinh cũng tin sao?

Nói mấy lời này, Hàn Tín lại nghiêm nghị bảo:

- Hán vương nhân nghĩa, thiên hạ đều biết, quan trong dân chúng, thay Hán vương lập đền thờ sống, nhiều vô số kể, Hán vương đối đãi ta tình sâu nghĩa nặng, ta sao có thể ruồng bỏ y?

- Nhân nghĩa? Ha ha. Hán vương nhân nghĩa?

Khoái Triệt lộ vẻ đau thương nói:

- Đại vương, đây là người nói thật lòng sao?

Hàn Tín im lặng không nói, một lúc sau mới trầm giọng bảo:

- Tiên sinh, những lời nói khuyên ta rời bỏ Hán vương, từ nay về sau không nên nói thêm, nếu không, đừng trách ta trở mặt vô tình.

Khoái Triệt lắc đầu, không nói thêm gì, trong lòng đối với Hàn Tín thất vọng đến cực điểm.

Xem ra trong mắt Khoái Triệt, tài năng quân sự của Hàn Tín, có thể nói thiên hạ vô song, thậm chí mãi mãi không có người sánh kịp, nhưng con mắt chính trị của hắn lại thật sự khiến người ta không khen được, hắn ngay cả Lưu Bang là người như thế nào cũng không nhìn rõ, không ngờ còn vọng tưởng cùng y chung hưởng phú quý, sẻ chia thiên hạ, đây quả thực là chữ chết không biết viết thế nào mà.

Quân thần khi đang đối lập nhau, đại tướng Lý Tả Xa bỗng nhiên đi nhanh đến.

Nhìn thấy Khoái Triệt, Lý Tả Xa khẩn trương chắp tay, cung kính thi lễ, chợt lại quay về phía Hàn Tín bẩm báo:

- Đại vương, Khổng Hy tướng quân phi ngựa cấp báo, kế ngập thủy hiển nhiên hiệu quả, hơn bốn nghìn quân Sở bị cản ở bờ bị giết hầu như không còn, Hạng Võ dẫn không tới sáu ngàn binh, chạy về hướng Thạch Hạp.

- Biết rồi.

Hàn Tín khoát tay áo, thản nhiên nói:

- Đi xuống đi.

- Vâng.

Lý Tả Xa cung kính vái chào, xoay người lui ra ngoài.

Đà Thủy trong hai mươi dặm phía nam. Hạng Võ dẫn năm nghìn tàn quân vội vàng chạy dọc xuôi về phía nam.

Nhắc tới vội vàng đi không thể không nói tới Tần Thủy Hoàng Doanh Chính, Doanh Chính từ khi càn quét sáu nước, thống nhất thiên hạ đến khi bệnh chết ở Sa Khâu, tổng cộng tại vụ mười một năm, lại làm được ba việc rạng rỡ sử sách, một là thống nhất chữ viết, một tay tạo ra nền tảng văn minh của tộc Hoa Hạ, hai là dẫn quân bắc tiến Hung Nô, nam chinh Bách Việt, một tay đặt lại phạm vi thế lực truyền thống tộc Hoa Hạ, ba là xây dựng lại hệ thống đường xá Hàm Dương theo quy mô lớn, đó cũng chính là nói tới sự gấp gáp vội vàng.

Tại vị mười một năm làm được ba việc lướn, hiệu quả cao giống như Hoàng đế Doanh Chính, không có người thứ hai!

Tư Mã Thiên ở trong sử ký nhục mạ Doanh Chính là bạo chúa, nhắc tới Đại Tần cũng dùng thời Bạo Tần, là cực kỳ không công bằng.

Đơn giản là di sản lịch sử để lại để người đời sau đánh giá, Doanh Chính là một vị Hoàng đế thiên cổ ngay cả việc nhân đức cũng không nhường ai, mặc kệ là Hán Vũ Đại đế, hay Đường Thái Tông, hoặc là Chu Nguyên Chương, cha con Chu Lệ, đều khó có thể theo kịp, về phần người đời sau có thổi phồng, còn chê bai hai vị hoàng đế Mãn Thanh, ngay cả xách giấy cho Tần Thủy Hoàng cũng không xứng.

Đương nhiên, công lao đó cũng không thể quy hết toàn bộ cho một mình Doanh Chính, bởi vì sau lưng Doanh Chính, có một hệ thống chính trị khổng lồ vận hành, mỗi một biện pháp đưa ra cho hắn chống đỡ, mỗi lần nói khiêu chiến với một quyết sách, hệ thống chính trị này chính là pháp chế do Thương Ưởng sáng lập ra, có lẽ nói hệ thống canh chiến.

Lời phàn nàn ít nhất, lại nói Hạng Võ, xa xa nhìn thấy hai ngọn núi lớn cản đường, trong hai núi có khe sâu, lao qua từ bắc tới nam xuyên giữa mà đi, địa thế cực kỳ nguy hiểm, Hạng Võ lúc này ghìm ngựa dừng lại, quay đầu hỏi Hạng Trang cùng đi:

- Tam đệ, ngọn núi phía trước là núi gì? Cực kỳ nguy hiểm!

Hạng Trang tự nhiên cũng không trả lời được, liền nhanh chóng phái người đi thăm dò.

Không lâu sau, liền có tên lính thông thuộc địa hình tới trước ngựa của Hạng Võ, quỳ xuống bẩm báo:

- Đại vương, phái trước là núi Song Long, ở giữa là Lạc Thạch Hạp, từ bắc tới nam kéo dài hơn mười dặm, chỗ hẹp nhất hai xe cũng có thể đi song song.

- Vương huynh, nơi này rất nguy hiểm!

Hạng Trang trầm giọng nói:

- Nếu liên quân ở trong này mai phục, chỉ chờ quân ta vào trong khe sâu bọn họ sẽ bịt kín hai cửa bắc nam, chúng ta sẽ trở thành cá trong chậu.

- Cá trong chậu? So sánh hay vậy.

Hạng Võ đương nhiên chưa từng nghe qua câu thành ngữ mới xuất hiện ở đời Minh, nhưng cũng không khó hiểu được ý tứ của câu thành ngữ đó, lập tức hỏi tên lính kia:

- Có còn con đường nào khác có thể đi qua không?

- Không có, qua núi Song Long chỉ có một con đường này.

Tên lính kia nói:

- Nếu đi vòng, ít nhất phải dài hơn một trăm dặm.

- Nhiều hơn một trăm dặm?

Hạng Bá nhíu mày nói:

- Ta nhi, đây không thể được, chờ chúng ta đi vòng qua núi Song Long, liên quân của đứa nhỏ Hàn Tín đã xuyên qua Lạc Thạch Hạp bắt chúng ở ở phía trước rồi.

Dừng một chút, Hạng Bá lại nói:

- Dựa theo lời ta, đứa trẻ Hàn Tín căn bản không thể ngờ chúng ta sẽ đi đường này, nơi này không có khả năng có mai phục.

- Nếu chẳng may có mai phục ở đó?

Đại tướng Chung Ly Muội phản bác:

- Quân ta chẳng lẽ không gặp nguy hiểm?

- Tam đệ, ngươi nói nên làm gì bây giờ?

Hạng Võ trầm ngâm một lát, ánh mắt bỗng nhiên hướng về phía Hạng Trang.

Chung Ly Muội, Tiêu Công Giác, Hoàn Sở và ánh mắt đại tướng quân Sở không tự chủ được chuyển hết lên người Hạng Trang, giờ khắc này, trong lòng mọi người đều nổi lên một tia cảm giác khác thường, dường như sau lần trọng thương trước, tam tướng quân liền thay đổi thành người khác, trước kia tam tướng quân chỉ biết lỗ mãng xông lên chém giết, nhưng Hạng Trang hiện tại, lại có vẻ cơ trí hơn người.

- Đốt!

Hạng Trang không cảm thấy có gì không ổn, cao giọng nói:

- Phóng hỏa đốt núi!

Hạng Trang hiện tại tuy rằng từ đời sau xuyên việt mà tới, nhưng trên sử sách cũng không ghi lại rõ rangfm Hàn Tín thập diện mai phục cụ thể là chưa tới mười mặt, cho nên, hắn cũng không thể dám chắc, phía trước núi Song Long có mai phục hay không, tuy nhiên hiện tại trong núi có mai phục hay không đã không còn quan trọng, không có quân mai phục thì thôi, nếu có quân mai phục, vậy thì đốt chúng thành tro bụi đi.

- Ý kiến hay!

Chung Ly Muội khen:

- Lúc này đang là mùa rét đạm, cây có trong núi cũng khô hơn một chút, trên núi nếu có dấu hiệu quân mai phục, chỉ cần một trận lửa lớn này nhất định thiêu cháy, bọn họ cũng chỉ có thể cùng cây cỏ hóa thành tro tàn.

Hạng Võ tim đập thình thịch, lúc này hạ lệnh nói:

- Hạng Thanh, lệnh ngươi dẫn thuộc hạ cốt lõi, vào cốc đốt núi!

- Vâng!

Hạng Thanh đáp vang dội, dẫn theo mấy trăm tàn binh cốt lõi, thu thập những vật nhóm lửa vào Lạc Thạch Hạp.

Núi Song Long, sườn núi.

Đại tướng Trần Hạ quân Tề đang đứng trên một đoạn đường núi, tay đặt ở mũi thuyền lạnh hướng về phía bắc cửa cốc nhìn ra xa.

Thấy đại quân nước Sở từ đầu tới cuối không chịu tiến vào cửa khe sâu, Trần Hạ rất khó hiểu, tự nhủ nói:

- Quái lạ, quân Sở như thế nào còn không vào cốc? Chẳng lẽ hành tung của quân ta bị lộ? Điều đó không có khả năng, khi quân ta vào núi đã rất cẩn thận, ngay cả người tiều phu trên núi đều giết, tuyệt đối không thể có chuyện tin tức bị bại lộ

Khi Trần Hạ đang không ngừng hoang mang, Giáo Úy thân binh từ phía sau bỗng nhiên kêu lên:

- Tướng quân, hình như có quân Sở vào cốc!

- Hả?

Trần Hạ nhìn lên chăm chú, quả nhiên nhiinf thấy một đội quân Sở nhỏ đã uốn lượn vào khe sâu, ước chừng có khoảng bốn trăm người, tuy nhiên, đại quân nhân mã quân Sở vẫn ở ngoài cốc, chưa vào, lập tức Trần Hạ càng hoang mang nói:

- Quái lạ, chỉ phái vài người như vậy vào cố, Hạng Võ muốn làm gì đây?

- Đúng vậy, Hạng Võ muốn làm gì?

Thân binh Giáo Úy cũng vò đầu khó hiểu.

Tuy nhiên rất nhanh, Trần Hạ và giáo Úy thân cận liền hiểu được ý đồ của Hạng Võ, bởi vì ba bốn trăm quân Sở sau khi vào khe sâu cũng không vội vã chạy đi, mà bắt đầu châm những ngọn lửa nhỏ rải lung tung khắp nơi.

- Tướng quân không tốt!

Giáo Úy thân cận quá sợ hãi nói:

- Quân Sở muốn phóng hỏa đốt núi!

- Chết tiệt, đám Giang Đông mọi rợ giảo hoạt này!

Sắc mặt Trần Hạ trong khoảnh khắc trở nên trắng bệnh, lúc này quát:

- Mau, truyền lệnh đến các bộ, lập tức thoát khỏi núi này!

Nhưng mà, lúc này Trần Hạ muốn rút lui khỏi núi cũng đã muộn rồi.

Cây cỏ trong cốc đã khô héo, lại trải qua gió Bắc lạnh thấy xương, lửa dưới sự hỗ trợ của gió, thế lửa rất nhanh tràn qua đoạn vách đá trên nước hướng về phái sườn núi lao tới, ba nghìn phục binh căn bản không kịp xuống núi đã bị trận đại hỏa nuốt sống, Trần Hạ mệnh tốt, cho nên thời điểm cuối cùng phát hiện một sơn động, khản trương trốn vào trong mới may mắn giữ được cái mạng già.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau