SÁT SỞ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sát sở - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Kích thưởng lập thệ

Phương Tà Chân đưa tay sờ nhẹ vành tai.

Thùy tai dường như vẫn còn hơi tê tê.

Gã còn nhớ mũi ám khí đó.

Một đóa phi tinh chẳng những nhanh mà còn rất đẹp, trong giờ phút sinh tử chỉ cách nhau một sợi tóc đột nhiên lớn bừng lên, phát ra những tia rực rỡ, dùng vẻ đẹp kinh người khiến người ta quên đi uy lực đáng sợ của nó, cho người ta được thưởng thức cái đẹp huy hoàng rực rỡ một lần trước khi mất đi tính mệnh.

Đẹp hơn cả đàm hoa (một loài hoa trong truyền thuyết - còn có tên là Ưu Đàm Hoa).

Nhanh hơn cả lưu tinh.

Gấp hơn cả thời gian.

Thời gian, là dòng chảy nhanh nhất cõi thế gian này. Khi con người nghĩ đến "thời gian" thì thời gian nghĩ đến "thời gian" đó đã trôi qua mất rồi, hơn nữa còn vĩnh viễn không quay trở lại.

Phương Tà Chân nhớ rất rõ "ngôi sao" này.

Cơ hồ gã đã bị nó kết thúc đi tính mạng huy hoàng mà thê lương giống như một ngôi sao băng lướt qua trên bầu trời của mình.

Giờ đây "ngôi sao" ấy đang nằm trên tay Trì Nhật Mộ, nó hồi phục lại sự bình tịnh và trở về dáng vẻ ban đầu, nhưng nó vẫn đẹp, vẫn lóng lánh, thỉnh thoảng lại ánh lên dị sắc. Thứ ám khí nhỏ bé trông như một viên bảo thạch này rốt cục là do thứ gì tạo thành mà lực sát thương khi phát động lại đáng sợ dường ấy?

Vì vậy gã cũng không nhịn được khen rằng:

– Một ngôi sao thật đẹp.

“Là phi tinh! Một đóa phi tinh thật đẹp!” Trì Nhật Mộ nói:

“Thứ này được lấy từ Thất Tinh Bạn Nguyệt của Phi Tinh Tử, có điều còn chưa bạo xạ ra, đã bay vào trong bếp lò. Ta đợi sau khi lửa được dập tắt hẳn mới mời cho chuyên gia vào lấy "ngôi sao" này ra, trong đó có hai người không cẩn thận, một đã chết, một bị chặt mất một cánh tay”.

"Chuyên gia" mà y nói, nhất định là những chuyên gia về vũ khí, binh khí, ám khí thậm chí cả về hỏa khí. Muốn lấy "ngôi sao" này lên mà vẫn bảo lưu được nguyên dạng của nó, không để nó nổ ra, khẳng định là một chuyện vô cùng nguy hiểm, chẳng khác nào cho tay vào miệng cọp để nhổ răng cả.

Phương Tà Chân rất minh bạch một điều:

đóa phi tinh này tuy chưa nổ bung ra, song nó đã phát huy được uy lực và rực rỡ lớn hơn gấp nhiều lần so với nổ bung ra.

– Đây là Thất Tinh Bạn Nguyệt của Phi Tinh Tử, nghe nói là căn cứ vào thứ độc môn ám khí của Đường Nguyệt Lượng - Mộng Thường mà chế ra. Ở đây ta thu thập rất nhiều thứ binh khí và ám khí mà người đời chưa từng thấy, chưa từng nghe bao giờ, trong đó thứ ám khí làm ta tự hào nhất chính là Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Châm.

Thần tình Trì Nhật Mộ khi ngắm nhìn "ngôi sao" trên tay giống như một vị chú kiếm đại sư đang ngắm nhìn thanh kiếm mà mình dùng cả đời để đúc thành, một kẻ si kỳ đang ngồi trước một bàn cờ không tiền tuyệt hậu vậy.

– Đáng tiếc, đáng tiếc ...

Phương Tà Chân không nhịn được phải lên tiếng hỏi:

– Đáng tiếc gì?

Trì Nhật Mộ nói:

– Đáng tiếc là Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Châm đó coi như ta có một bộ hoàn chỉnh, cũng có nghĩa là, mặc dù ta không thể phỏng chế một bộ khác, song ít nhất cũng có một ngày ta được sử dụng đến nó ... còn "Thất Tinh Bạn Nguyệt" này đã sử dụng rồi, đã là một thứ phế vật rồi ...

Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Châm là thứ ám khí do năm xưa Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Ma trong Quyền Lực Bang tinh luyện mà thành, mỗi người một cây châm, tổng cộng mười chín cây. Tương truyền Thập Cửu Thần Ma đã giao mười chín cây ngân châm này cho bang chủ Quyền Lực Bang là Quân Lâm Thiên Hạ Lý Trầm Châu, ngoài ra còn thiết kế thêm một cơ quan phát xạ, cùng một lúc có thể bắn ra mười chín cây đoạt mệnh châm, được xưng là "Kinh thiên địa, khiếp quỷ thần, ma châm xuất, nhân tịch dị".

Đáng tiếc là ám khí còn chưa được sử dụng thì Thần Châu Kết Nghĩa do Tiêu Thu Thủy dẫn đầu cùng với thế lực của Chu Đại Thiên Vương đã triệt để tiêu diệt hết Thập Cửu Thần Ma, vì vậy uy lực của Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Châm thế nào, e rằng ngay cả Lý Trầm Châu cũng không biết được.

Nhiều năm về trước, một tên tham quan giảo hoạt tham lam, văn võ song toàn là Văn Chương đã từng dùng bộ ám khí này, ý đồ muốn giết chết người nổi danh về ám khí trong Tứ Đại Danh Bộ - Vô Tình. Có điều, y đã thất bại nặng nề, một mặt là do lúc đó y đã thọ trọng thương, mặt khác là do cao thủ của Giang Nam Phích Lịch Đường Lôi Quyển đã dùng chiếc áo lông cừu mà ông ta mặc quanh năm suốt tháng để đỡ lấy toàn bộ mười chín mũi đoạt mệnh thần châm, Văn Chương mới không thể thành công.

Nhưng những cao thủ chánh phái tham gia trận chiến ngày hôm ấy như Vô Tình, Lôi Quyển ... còn có cả nữ tướng Đường Vãn Từ của Hủy Nặc Thành mỗi khi nghĩ đến bộ ám khí ấy đều biến sắc, kinh tâm.

“Đó hầu như không phải châm”. Đường Vãn Từ từng hình dung như thế này:

“Đó là ma, mười chín con tiểu yêu ma thu nhỏ hình hài lại như sợi tóc!”.

Phương Tà Chân cũng từng nghe qua những truyền thuyết này.

Vì thế gã rất hứng thú muốn xem thử thứ ám khí danh động giang hồ này, bất quá, gã cũng hiểu rõ, thứ ám khí bảo bối như thế này có thể là trấn sơn chi bảo, là bùa hộ mệnh của Trì Nhật Mộ, tự nhiên không thể đưa cho người ngoài xem bừa bãi được.

– Ngươi đang trách ta tối qua đã giết chết Phi Tinh Tử, khiến bây giờ không còn người nào có thể sử dụng thứ ám khí này nữa?

Phương Tà Chân hỏi.

“Không”. Trì Nhật Mộ cười nói:

“Mạng của Phi Tinh Tử so với của mạng của thiếu hiệp thì còn kém xa, hơn nữa, nếu như đêm qua thiếu hiệp không giết được hắn, có thể đến một ngày nào đó, thứ ám khí này lại cắm vào cổ họng của ta thì sao? Thiếu hiệp có thể giết được Phi Tinh Tử, đó cũng là thay võ lâm trừ đi một mối họa lớn”.

“Sinh mạng không có sự hơn kém”. Phương Tà Chân thốt:

“Chỉ là mạnh yếu. Ta may mắn giết được Phi Tinh Tử, không có nghĩa là mạng của ta trân quý hơn mạng của hắn. Hơn nữa ...”.

Gã dừng lại giây lát rồi nói tiếp:

– Tuy Phi Tinh Tử đã chết, nhưng nghe nói còn có người khác cũng biết sử dụng thứ ám khí này?

Trì Nhật Mộ đột nhiên phản vấn:

– Thiếu hiệp có biết đó là ai không?

Phương Tà Chân không ngờ y lại hỏi câu này, lưỡng lự giây lát rồi đáp:

– Có lẽ là ... Ám Khí Vương Tần Điểm ...

“Không đúng”. Trì Nhật Mộ ngắt lời:

“Mỗi một thứ ám khí của Ám Khí Vương Tần Điểm đều là do y đích thân chế tạo, tuyệt đối không bao giờ mô phỏng của người khác, vì thế mà y mới có thể vượt qua cả Thục Trung Đường Môn, một thời đã cùng Vô Tình tề danh song tuyệt”.

Trì Nhật Mộ vuốt vuốt tay, mỉm cười nói:

– Ta không có sở trường gì đặc biệt cả, chỉ có hai chuyện có thể tự hào ...

Y cười cười rồi nói tiếp:

– Một trong hai chuyện đó là nghiên cứu của ta đối với vũ khí. Bất luận là nguồn gốc, cách chế tạo hay do ai sử dụng và cách sử dụng thế nào ta đều rất có hứng thú, cũng có thể coi là có chút tâm đắc, nhưng bảo ta sử dụng thì ta xin chịu.

Nói đoạn, y vỗ tay lên thanh kiếm cẩn trân châu bảo thạch đeo trên người, lắc đầu nói:

– Ta chỉ hợp với cái thứ đồ trang sức này thôi, thiếu hiệp cũng thấy tác dụng của nó rồi mà.

Ngày hôm ấy tại quán trà bên ngoài thành Lạc Dương, Phương Tà Chân lần đầu tiên gặp được Trì Nhật Mộ chính là lúc y bị người ta tập kích, thanh kiếm này đúng là chẳng hề hữu dụng.

Nhưng thái độ của Phương Tà Chân đối với Trì Nhật Mộ lại hoàn toàn thay đổi, trở nên hết sức tôn trọng.

Trước giờ gã chưa từng biểu lộ thái độ tôn kính đối với Trì Nhật Mộ.

Một người có thể hiểu được sở trường của mình đã là một chuyện không dễ, biết được nhược điểm của bản thân lại càng không đơn giản. Một người thân ở ngôi cao, lúc nào cũng bị bộ hạ vây quanh mà vẫn có thể khách quan phán đoán ưu khuyết của bản thân lại càng đáng để người khác kính trọng.

“Đương kim thiên hạ, người biết sử dụng loại ám khí này còn có hai huynh đệ Thần Bất Tri và Quỷ Bất Giác nữa. Nghe nói khi Phi Tinh Tử cải tiến Mộng Thường thành Thất Tinh Bạn Nguyệt, vì có chỗ không thông mà phải đến thỉnh giáo hai vị danh thủ ám khí Thần Bất Tri và Quỷ Bất Giác, kết quả là ...”. Trên mặt Trì Nhật Mộ thoáng lộ ý cười, cũng không biết là đang châm biếm hay cảm thán nữa:

“Kết quả là hai huynh đệ này cũng biết sử dụng Thất Tinh Bạn Nguyệt”.

Phương Tà Chân tiếp lời:

– Câu chuyện này cho chúng ta biết ...

Trì Nhật Mộ cười nói:

– Không nên nói những chuyện bí mật trọng đại cho người khác, bất kỳ người nào.

Phương Tà Chân cười.

Trì Nhật Mộ cũng cười.

Hai người cười một cách thoải mái.

“Ta làm không được”. Trì Nhật Mộ cười nói:

“Nếu nói như vậy, đầu tiên là phải không để thiếu hiệp vào Binh Khí Phòng này. Còn thiếu hiệp?”.

– Tại sao lại để ta vào đây?

Phương Tà Chân không trả lời câu hỏi của y mà hỏi ngược lại.

“Nếu như ta mới thiếu hiệp đến chống đỡ Lan Đình Trì Gia, mà còn coi nơi đây là cấm địa thì thử hỏi một chút tiểu khí ấy có thể dung được đại tài như thiếu hiệp hay không?” Trì Nhật Mộ đáp lời, trong mắt đầy vẻ thành khẩn. Ai cũng có thể nhìn ra được đây là những lời nói thật lòng của y:“Vì thế ta đã phân phó thuộc hạ, phàm là những nơi ta có thể đến, Phương thiếu hiệp cũng có thể đến, ai dám ngăn cản lập tức giết ngay”.

Phương Tà Chân nhìn y, đột nhiên cụp mi mắt lại, thốt:

– Chẳng trách dọc đường đến đây không có người nào ngăn cản ta. Khi gặp Tiểu Bạch, ta có hỏi công tử ở đâu. y cũng chỉ đường đên đây mà không ngại ngần gì hết.

Thái độ của Phương Tà Chân đối với Trì Nhật Mộ dường như đã thay đổi.

Trì Nhật Mộ nói:

– Ta cũng đoán đại khái thiếu hiệp sẽ tỉnh lại vào thời gian này, vì thế mới đặc biệt ở đây đợi người.

– Đợi ta?

– Đúng.

– Đợi ta làm gì?

“Xem ám khí”. Trong mắt Trì Nhật Mộ sáng ngời vẻ hưng phấn:

“Xem thứ ám khí giống như một ngôi sao này”.

– Đáng tiếc ta không hề có hứng thú với ám khí như công tử.

– Nhưng thiếu hiệp nhất định rất có hứng với người đến giết công tử.

– Nhưng kẻ đó đã chết rồi.

“Không sai. Phi Tinh Tử đích thực đã chết”. Trì Nhật Mộ cười:

“Nhưng ám khí thì không chết”.

Phương Tà Chân cảm thấy gã cần phải đánh giá lại Trì Nhật Mộ:

– Ám khí của hắn?

“Thứ ám khí này là dùng một loại khoáng thạch tuyệt thế chế tạo thành, đương nhiên còn phải gia công, tẩm độc, thiết kế cơ quan nữa. Nhưng quang trọng nhất vẫn là loại khoáng thạch này, là ngọc mà không phải ngọc, không phải đá mắt mèo, cũng chẳng phải Thiểm Sơn Vân, đây là một thứ tuyệt thế kỳ chân, nghe nói ngoại trừ Nhạn Vân nơi ở của hai huynh đệ Thần Bất Tri, Quỷ Bất Kiến ra thì chỉ có một tảng ở trong hoàng cung”. Trì Nhật Mộ nói:

“Một tảng lớn!”.

– Hoàng cung?

“Loại ám khí này sở dĩ không thể lưu truyền rộng rãi, có thể nguyên cớ là do thứ nguyên liệu chế tạo cực kỳ khó kiếm này”. Trì Nhật Mộ đáp:

“Thiếu hiệp nhất định sẽ hỏi, vậy thì tại sao Phi Tinh Tử lại có được, đúng không?”.

Phương Tà Chân gật đầu.

“Đáp án rất đơn giản”. Trì Nhật Mộ thốt:

“Phi Tinh Tử là Điện Tiền Tư trong hoàng thành, từng nhận chức phó chỉ huy sứ. Chức vụ của hắn là chỉ huy trực ban, điều khiển hai quân kỵ bộ trong hoàng thành. Những chuyện như chỉ huy, huấn luyện, phòng vệ, truy bắt tội phạm trong thành đều nằm trong chức phận của hắn”.

Y đưa mắt nhìn Phương Tà Chân rồi nói tiếp:

– Một phó chỉ huy sứ của hoàng đế vượt ngàn dặm xa xôi đến đây giết thiếu hiệp, thiếu hiệp không cảm thấy có chút kỳ lạ hay sao?

Phương Tà Chân ngây người ra hồi lâu, cười khổ nói:

– Xem ra phiền phức của ta không chỉ ở Lạc Dương này nữa.

“Có một số người hễ đến đâu thì nơi đó liền có phiền phức, đến bất cứ chỗ nào, chỗ ấy liền phát sinh đại sự”. Trì Nhật Mộ nói:

“Càng kỳ lạ hơn là hai người sử Cửu Nhĩ Bát Hoàn Cư Nha Đao và Tấn Thiết Thiền Trượng cùng với gã sát thủ mặc áo bó chẽn kia ...”.

Phương Tà Chân miễn cưỡng cười hỏi:

– Chúng không phải là hoàng thân quốc thích đấy chứ?

Trì Nhật Mộ đáp:

– Bọn chúng chỉ là thành viên của Mãn Thiên Tinh, Lượng Tinh Tinh, có thể là đồng môn với Phi Tinh Tử.

Phương Tà Chân thốt:

– Điểm này hoàn toàn nằm trong ý liệu.

Trì Nhật Mộ lại nói:

– Lưu Quân Sư đoán rằng những người tấn công ta ở bên ngoài Lạc Dương thành là người của Tần Thời Minh Nguyệt Hán Thời Quan, thiếu hiệp có biết Tần Thời Minh Nguyệt Hán Thời Quan là tổ chức thế nào không?

Phương Tà Chân bắt đầu cảm thấy đau đầu:

– Công tử nói đến tập đoàn sát thủ đó?Gã bắt đầu chỉnh lý lại mọi dữ kiện trong đầu:

– Đợi một chút, hiện nay tổng cộng có người của Lan Đình và Tiểu Bích Hồ muốn tìm ta, Diệu Thủ Đường thì muốn cái mạng của ta. Phi Tinh Tử là thành viên của Mãn Thiên Tinh, Lượng Tinh Tinh, lại là một phó chỉ huy sứ trong hoàng thành. Dường như Mãn Thiên Tinh, Lượng Tinh Tinh không giết ta thì không cam lòng. Tần Thời Minh Nguyệt Hán Thời Quan đã từng tập kích công tử một lần, bị ta giết đi mấy tên. Đoạn Mi Thạch rất có khả năng là một trong những đầu lĩnh của tổ chức này, hắn cũng đã từng bày kế sát hại ta, mà hắn đã gia nhập Diệu Thủ Đường ...

Gã cười khổ nói:

– Xem ra những kẻ muốn đặt ta vào chỗ chết quả thật không ít.

Trì Nhật Mộ nói:

– Không chỉ là thiếu hiệp, cuộc phân tranh giữa Lạc Dương Tứ Công Tử này chỉ sợ cũng liên lụy đến không ít người, đằng sau cũng có không ít kẻ thao túng.

Phương Tà Chân chau mày:

– Còn liên quan đến cả đảng phái trong triều đình nữa sao?

“Gia huynh tuy là thế tập vương hầu, nhưng nếu luận kết giao quan quyền, Lan Đình tuyệt không bằng Du công tử ở Tiểu Bích Hồ, nếu luận việc hối lộ triều thần, Trì gia cũng quyết không thể theo được Hồi Bách Ứng ở Diệu Thủ Đường”. Ngữ âm của Trì Nhật Mộ vô cùng bình tĩnh:

“Chúng tôi muốn đột phá cục diện này ít nhất cũng phải tốn công, tốn sức hơn người khác gấp ba bốn lần. Cho dù là so với Cát gia ở Thiên Diệp Sơn Trang cũng vậy, bởi vì dù sao thì Cát Linh Linh cũng là con dâu tương lai của đương kim ngự sử, còn chúng tôi chỉ chẳng có gì ...”.

Phương Tà Chân ngắt lời Trì Nhật Mộ:

– Tại sao công tử lại nói với ta những chuyện này?

“Bởi vì ta biết ta không lưu giữ được thiếu hiệp. Thiếu hiệp nhất định cảm thấy rất kỳ lạ, tại sao chúng tôi không thể không có người? Đáp án rất đơn giản, vì chúng tôi cảm thấy thiếu hiệp là hy vọng duy nhất của mình. Lưu quân sư trí tuệ hơn người song võ công lại quá tầm thường, Tiểu Bạch trung thành cẩn cẩn nhưng lịch duyệt và sự từng trải lại không đủ, Hồng Tam Nhiệt dũng mãnh nhiệt tình, song hành sự quá lỗ mãng, thêm vào gia huynh tàn phế, đại tẩu là bậc nữ lưu, còn ta ... ôi ... không thành tài ... chỉ có thiếu hiệp mới có thể phát dương Lan Đình, làm cho Trì gia tráng đại ...”. Trì Nhật Mộ chân thành nói:

“Ta cũng biết Trì gia chỉ là một ao tù, đâu xứng để thần long như thiếu hiệp vẫy vùng, chỉ là muốn trước khi thiếu hiệp rời khỏi đây, chớ nên hiểu lầm tâm ý của chúng tôi mà thôi”.

Phương Tà Chân đột nhiên hỏi:

– Công tử đã biết ta sẽ đi, tại sao còn nói những chuyện này?

Trì Nhật Mộ đáp:

– Cái chết của Phương lão bá và tiểu đệ, ta cũng cảm thấy vô cùng hối hận. Vô luận thế nào, bản ý lúc đầu của chúng tôi tuyệt không phải vậy, chuyện đã xảy ra hoàn toàn nằm ngoài ý liệu của con người, càng cảm thấy cần phải lo lắng cho thiếu hiệp hơn nữa. Để thảm họa như vậy không phát sinh lần nữa, ta đã phái Tiểu Bạch đi bảo vệ cho tri âm của thiếu hiệp là Tích Tích cô nương rồi.

Phương Tà Chân nhìn chằm chằm vào Trì Nhật Mộ, nói rõ ràng từng tiếng một:

– Tuy ta không tiếp nhận lời mời của Trì gia, nhưng nói không chừng sẽ gia nhập vào Tiểu Bích Hồ, Diệu Thủ Đường hoặc là Thiên Diệp Sơn Trang.

– Ta biết điều đó.

– Đã biết rồi sao vẫn còn thổ lộ nguy cơ của Trì gia cho ta biết.

– Đối với thiếu hiệp, không chuyện gì không thể nói thẳng.

– Công tử để cho ta đi lại tự do trong Lan Đình, không sợ ta sẽ giết chết công tử để lập công với ba người còn lại sao?

– Thiếu hiệp không phải hạng người đó.

– Nếu như phải thì sao?

– Thì do ta tự tìm đến, ta nhận mệnh.

“Được lắm!” Phương Tà Chân thốt:

“Công tử đã thành công rồi đó”.

– Cái gì?

Trì Nhật Mộ không hiểu ý Phương Tà Chân.

“Ta sẽ lưu lai Lan Đình, vì công tử mà bán mạng”. Phương Tà Chân nói rõ từng chữ một:

“Ta sẽ gia nhập Lan Đình, quét sạch mọi chướng ngại trên đường đi của công tử”.

Trì Nhật Mộ vui mừng đễn nhảy cẫng lên, lập tức quỳ xuống vái Phương Tà Chân một vái.

Phương Tà Chân vội ngăn y lại:

– Nhưng ta có mấy điều kiện, công tử phải đáp ứng trước.

Trì Nhật Mộ vui mừng đến líu cả lưỡi:

“Đừng nói là mấy điều kiện, dù là một trăm một ngàn điều ta cũng đáp ứng thiếu hiệp”. Nói đến đây, y như sực tỉnh, mới lật đật bổ sung:

“Ngoại trừ gia huynh và đại tẩu ra, cho dù thiếu hiệp có muốn lấy cả cái mạng này của ta, ta cũng tuyệt đối vô oán vô hối”.

– Thật không?

– Hoàn toàn là thật.

Trì Nhật Mộ kiên định đáp.

Trong lòng Phương Tà Chân rất cảm động, đột nhiên cúi xuống vái dài một vái. Trì Nhật Mộ vội đỡ gã dậy, lo lắng đến toát cả mồ hôi:

– Thiếu hiệp chịu ở lại Lan Đình đã là đại ân đại đức với Trì Nhật Mộ này rồi, làm sao thế này được!

Phương Tà Chân nghiêm mặt nói:

– Điều kiện đầu tiên để ta gia nhập Lan Đình là ...

“Thiếu hiệp cứ nói”. Trì Nhật Mộ thành khẩn nói:

“Chuyện gì ta cũng đáp ứng”.

“Công tử phải trở thành chủ nhân của ta, quyết không được quá lễ mạo”. Phương Tà Chân nghiêm túc nói:

“Quân lệnh vô uy không được, thần mệnh vô quân bất tòng.

Công tử muốn phát dương quang đại Trì gia, trùng chấn đại nghiệp, trước hết phải giống một vị minh chủ uy nghiêm, tài năng xuất chúng đã. Còn nữa, chỉ cần ta đáp ứng gia nhập Lan Đình, ta sẽ trở thành một thành viên của Lan Đình, vô luận thưởng phạt đều phải không khác gì với người khác, nếu như công tử phá cách thi ân đối với ta, ngược lại sẽ làm mất uy tín của chính mình, cũng khiến ta bị người ta ghen tức ...”.

Trì Nhật Mộ bị mấy lời này của gã làm mồ hôi đầm đìa:

– Vâng, vâng ...

Phương Tà Chân thành khẩn nói:

– Sau này công tử chỉ cần đối với ta như một thủ hạ bình thường là được, tuyệt đối không thể cứ gọi ta là thiếu hiệp này thiếu hiệp nọ được, cứ gọi thẳng tên ta là được rồi.

Trì Nhật Mộ nghĩ ngợi giây lát, cuối cùng ngần ngừ nói:

– Thiếu ... niên kỷ của người có lẽ lớn hơn ta một chút, chi bằng ... chi bằng ta tôn thiếu hiệp làm huynh trưởng ... Ta và công tử mới gặp nhau mà đã như tri kỷ, thật chẳng khác gì huynh đệ cả.

Phương Tà Chân thấy y nói chân thành như vậy, khoé mắt cũng ướt đẫm, trong lòng cũng không khỏi nỗi lên một cảm giác thân thiết, liền gật đầu nói:

– Được, vậy thì bên trong chúng ta là huynh đệ cùng chung hoạn nạn, nhưng bên ngoài vẫn phải dùng lễ chủ tớ, nếu như muốn xưng huynh gọi đệ thì hãy để đến lúc có mình ta ở bên cạnh công tử. Chuyện kết nghĩa, tốt nhất không nên để cho người ngoài hay biết.

Trì Nhật Mộ cả mừng vái một vái dài:

– Phương đại ca!

Phương Tà Chân cũng không khỏi kích động, vái trả y một vái:

– Trì đệ!

Hai người nhìn nhau cười, kích chưởng vi ước.

Chương 22: Tần thời minh nguyệt hán thời quan

Phương Tà Chân thở dài nói:

– Kỳ thực, ta còn nợ đệ một ơn cứu mạng.

Trì Nhật Mộ đỏ mặt:

– Chuyện này xin đừng nhắc đến nữa. Ở ngoài thành Lạc Dương, huynh cũng đã cứu đệ một mạng ... Đệ cứ cảm thấy mình đã làm sai một chuyện, thấy rất có lỗi với Phương huynh.

Phương Tà Chân khẽ nhướng mày:

– Có chuyện gì?

“Nếu như ...”.Trì Nhật Mộ ngần ngừ:

“Nếu như đệ không cố gắng mời Phương huynh gia nhập Trì gia, có lẽ ... có lẽ người nhà Phương huynh sẽ không gặp phải tai ương như thế ...”.

“Nếu để ta tìm ra hung thủ sát hại gia gia và tiểu đệ, ta quyết không tha cho hắn!”.

Sát cơ hiện rõ trong ánh mắt Phương Tà Chân:

“Có điều, những chuyện này có lẽ là vận mệnh đã an bài, muốn tránh cũng tránh không nổi. Sớm biết thế này, chi bằng ta gia nhập Lan Đình từ sớm ... Hiện giờ, nói một câu thực lòng, ta cũng cần dựa vào thực lực của Trì gia để báo mối huyết hải thâm cừu này”.

Sắc mặt Trì Nhật Mộ có chút sợ hãi pha lẫn thẹn thùng, hồi lâu sau mới cất tiếng hỏi:

– . ....Huynh còn điều kiện gì nữa không?

Phương Tà Chân nghiêm nghị đáp:

– Ta làm việc tất phải hỏi ý kiến đệ trước, nhưng mong đệ để cho ta nắm thực quyền, khi cần thiết có thể tiền trảm hậu tấu. Đối với chuyện tổ chức nhân sự trong Lan Đình Trì phủ, đệ cho ta toàn diện cách tân, thay đổi cái cũ, lập nên cái mới.

Gã kiên quyết nói:

– Lan Đình sở dĩ không bằng người, bị Tiểu Bích Hồ và Diệu Thủ Đường chèn ép, nguyên nhân chủ yếu là do chưa thể tự cường, thân mang bách bệnh. Muốn thành đại nghiệp, muốn lập kỳ công, trước hết phải tự xét lại mình. Kết cấu của Trì phủ này đã quá mục nát, thương tật đầy mình, cần phải triệt để trị liệu mới được!

Trên mặt Trì Nhật Mộ lộ vẻ kính phục, dứt khoát nói:

– Được, chuyện làm cho Trì gia khởi tử hồi sanh này, đệ xin giao hết cho Phương huynh, Trì Nhật Mộ này còn sống ngày nào sẽ xả mệnh tương trợ ngày ấy.

Hai mắt Phương Tà Chân sáng rực.

Được người khác tín nhiệm là một chuyện rất đáng thỏa mãn.

Được người trọng dụng, càng là một chuyện khoái lạc.

Cả Phương Tà Chân cũng không ngoại lệ.

Gã ẩn thế, trốn tránh cuộc đời, nguyên cớ có lẽ là do không muốn bị cuốn vào những tranh đấu thị phi vô vị của người đời, nhưng nếu được người tín trọng, trong tay lại có quyền lực hô phong hoán vũ, có ai mà không đem một bầu nhiệt huyết, một thân bản lĩnh ra để đền đáp sự tín trọng đó?

– Ta còn một điều kiện nữa.

Phương Tà Chân đặc biệt trịnh trọng nói.

– Xin huynh cứ nói.

Trì Nhật Mộ cũng biết đây là một chuyện lớn.

“Nếu như tay chúng ta bị độc xà cắn phải, để trục độc trước tiên cần phải cho máu độc chảy hết ra ngoài. Giả dụ như chúng ta bị trúng độc tiễn, để trừ độc, trước tiên cần phải khoét chỗ thịt xung quanh vết thương rồi mới có thể trị liệu”. Phương Tà Chân lấy tỷ dụ trước rồi mới đi vào trọng điểm:

“Lan Đình Trì Gia sở dĩ không mạnh bằng người là vì máu ứ của chúng ta quá nhiều, bệnh tình trầm trọng, đến nỗi chất độc lan tràn, tích tụ càng lúc càng nhiều thêm, muốn triệt để thay đổi diện mạo Trì gia, trước tiên cần phải không sợ hy sinh, không tiếc trả giá”.

Trì Nhật Mộ thở dài một hơi, trong mắt lộ ra tia nhìn quyết đoán:

– Có Phương huynh tương trợ, đệ không sợ hy sinh, không tiếc trả giá.

Phương Tà Chân nhìn thẳng vào y:

– Đệ có quyết tâm không?

– Có!

Trì Nhật Mộ lập tức đáp lời.

– Đệ đủ can đảm chặt tay mình chứ?

“Choeng!”.

Trì Nhật Mộ đã rút kiếm, đưa tay trái ra, giơ cao trường kiếm, đanh giọng nói:

– Giả như cánh tay này thực sự có độc, chỉ cần Phương huynh chỉ thị, đệ lập tức chặt xuống, quyết không hối hận!

Phương Tà Chân nắm chặt cánh tay y:

– Độc không ở trên tay đệ.

Trì Nhật Mộ vẫn hơi kích động thở dốc. Phương Tà Chân mỉm cười nói:

– Đệ muốn chấn hưng Trì gia thì không được làm hại bản thân mình.

Trì Nhật Mộ hỏi:

– Xin hỏi Phương huynh, độc ở chỗ nào?

“Chuyện khu độc để mình ta đảm nhiệm”. Phương Tà Chân đáp:

“Ta chỉ yêu cầu một chuyện mà thôi”.

Trì Nhật Mộ nói:

– Phương huynh cứ nói.

Phương Tà Chân thốt:

– Giết một người trong Trì phủ.

Trì Nhật Mộ ngây người:

– Chuyện này ...

Phương Tà Chân ngưng mục nhìn y:

– Đây có thể là thân nhân của đệ, cũng có thể là ái tướng của đệ nhưng nếu đó là nguồn gốc của độc thương, đệ có nỡ xuống tay không?

– Đệ ...

Trì Nhật Mộ ngần ngừ.

– Đừng quên, chỉ cần chất độc còn trong cơ thể, thì chuyện triệt để khang phục là không thể.

Phương Tà Chân cắt lời y.

“Được”. Trì Nhật Mộ nghiến răng nói:

“Đệ đã nói rồi, ngoại trừ đại ca và đại tẩu.

Khi huynh cao hứng có thể giết bất kỳ ai ...”.

“Ta không cao hứng, giết người chỉ là chuyện bất đắc dĩ, tuyệt đối không phải là một chuyện khiến người ta cao hứng”. Phương Tà Chân ngắt lời Trì Nhật Mộ:

“Đệ có thể yên tâm, Trì đại công tử hai chân tàn phế, vô phương chủ sự, nhưng đối với sự vận hành mới của Trì gia tuyệt đối không có trở ngại. Đại phu nhân lại càng huệ chất lan tâm, nhân duyên cực tốt, với Trì gia chỉ có lợi mà không có hại”.

Trì Nhật Mộ hoài nghi nói:

– Vậy ... vậy người huynh định giết đó là ai?

“Chuyện này đệ chưa cần biết vội, tránh khỏi việc đả thảo kinh xà”. Phương Tà Chân mỉm cười:

“Huống hồ, ta còn chưa biết mình có còn mạng để giết hắn hay không nữa?”.

Trì Nhật Mộ lại càng hồ nghi, chỉ nói:

– Được, đệ có thể không hỏi. Bất quá ... bất quá đệ không hiểu câu nói cuối cùng của Phương huynh.

Phương Tà Chân thốt:

“Bởi vì trước khi ta đầu nhập Trì gia, còn phải đi làm một chuyện trước đã”. Gã ngưng lại giây lát rồi nói tiếp:“Sau khi ta làm chuyện này, chưa chắc đã còn mạng để quay về”.

Trì Nhật Mộ nghĩ ngợi chốc lát, rồi dường như sực tỉnh:

– Huynh muốn đến Tương Tư Lâm?

Phương Tà Chân đáp:

– Đúng!

Trì Nhật Mộ nói:

– Phương huynh, vụ án Mạnh Tùy Viên kỳ thực hoàn toàn không liên quan gì đến huynh. Hà tất phải đi mạo hiểm như vậy. Tuy rằng Thất Phát Đại Sư là người của chúng ta, nhưng vạn nhất vụ án có gì liên quan đến ông ta, ông ta nhất định sẽ vì tính mạng của mình mà không tiếc xuống tay, thêm vào Sái Tuyền Chung và Thạch Đoạn Mi, đều là những cao thủ khó đối phó, vì một người không quen biết đã chết mà mạo hiểm như vậy liệu có đáng không ...?

Phương Tà Chân không nghe y nói tiếp:

– Ta cũng không chỉ vì muốn làm rõ vụ thảm án Mạnh Tùy Viên bị diệt môn mà đến, mà còn vì không muốn thấy Truy Mệnh phải cô thân tác chiến với ba người bọn họ.

Ý ta đã quyết, đệ không cần phải khuyên giải làm gì.

“Được. đệ không khuyên huynh nữa”. Trì Nhật Mộ vội nói:

“Nếu huynh cần đến người của Trì gia có thể tùy ý điều động, có gì cũng có thể giúp huynh một tay”.

“Không cần thiết, nhiều người chỉ làm hỏng chuyện”. Phương Tà Chân thốt:

“Trước khi ta đến Tương Tư Đình, còn có một yêu cầu nữa”.

“Đây là yêu cầu, không phải là điều kiện”. Phương Tà Chân giải thích:

“Chỉ là yêu cầu thôi”.

– Huynh cứ nói đi!

“Ta muốn xem thứ ám khí danh động thiên hạ, Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Châm đó một lần”. Phương Tà Chân nói:

“Thứ ám khí tuyệt thế như vậy tuyệt đối không thể gặp ở nơi khác, hơn nữa nhân cơ hội ta còn sống, ngắm nhìn một loại ám khí như vậy thì chết cũng nhắm mắt”.

“Xin huynh chớ nói như vậy”. Trì Nhật Mộ có hơi tức giận nói:

“Đại ca nhất định sống khỏe mạnh trở về, đệ sẽ chuẩn bị yến tiệc cung hầu đại giá. Còn về Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Châm ... đại ca muốn xem tuyệt đối không thành vấn đề ...”.

“Vũ khí ở trong Binh Khí Phòng của Lan Đình, khi có chuyện cần thiết mọi người có thể lấy ra để sử dụng, chỉ cần đăng ký trước khi lấy dùng là được. Đương nhiên, nếu là hãn thế kỳ binh thì chưa đến trường hợp vạn bất đắc dĩ thì không thể lạm dụng”. Trì Nhật Mộ phất phất tay áo, bước đến bên một chiếc bàn gỗ đàn đỏ lớn:

“ ... Trước giờ đệ rất thích binh khí tốt, nhưng cũng luôn luôn cho rằng nhân tài so với binh khí tốt còn quan trọng hơn gấp bội”.

“Vì thế đệ không lấy binh khí ra để đổi mạng người”. Y nhặt lên một cây thiết tiêu đặt trên bàn, đưa cho Phương Tà Chân:

“Nếu như huynh thích, đệ xin tặng nó cho Phương huynh”.

Phương Tà Chân thoáng kinh ngạc. Thì ra cây thiết tiêu này lại tàng ẩn bên trong Cửu Thiên Thập Địa Thập Cửu Thần Châm, xem ra thật chẳng khác gì một cây thiết tiêu bình thường cả. Nếu như Trì Nhật Mộ nhân lúc đưa thiết tiêu cho gã bất ngờ xuất thủ, phóng ra mười chín cây thần châm kinh thiên động địa này thì e rằng gã khó mà tránh khỏi nạn kiếp.

Phương Tà Chân cẩn thận tiếp lấy cây thiết tiêu, cẩn thận quan sát cấu tạo của nó, liếc thấy ở đầu tiêu có buộc một sợi tơ nhỏ, đầu kia treo một tấm giấy, cầm thử lên xem chỉ thấy bên trên đều ghi ngày tháng và tên người, sự việc ... ví như:

"Ngày nào tháng nào, Trì Nhật Mộ và Du Ngọc Già hội yến, vì sợ người của Du gia ám toán nên đã mang theo "Thiết Tiêu" để phòng bị ...". Phương Tà Chân vừa đọc đựơc những dòng này, sắc mặt chợt biến đổi.

Trì Nhật Mộ vô cùng mẫn cảm, lập tức phát giác:

– Có chuyện gì vậy?

“Không có gì. Nghe nói Cửu Thiên Thập Địa, Thập Cửu Thần Châm này nguyên vốn không phải đặt một ống thiết tiêu như thế này. Đây là về sau có một người thanh niên tên là Nghĩa Lôi Ngạn đã cải tạo lại ... Thật là tinh xảo ... quả thực là không đơn giản chút nào”. Phương Tà Chân ngắm nghĩa thiết tiêu một hồi rồi dùng hai tay cung kính đưa trả lại cho Trì Nhật Mộ:

“Ta xem xong rồi. Ta phải đi đây. Đa tạ!”.

Trì Nhật Mộ vội hỏi:

– Huynh có cần ...?

Định đưa thiết tiêu cho Phương Tà Chân cầm đi sử dụng.

“Bất tất!” Phương Tà Chân cười tiêu sái:

“Ta chưa làm gì cho Trì gia, làm sao có thể sử dụng đồ vật của Trì gia một cách tùy tiện được?”.

– Phương huynh bảo trọng.

Trì Nhật Mộ chỉ nói có vậy.

Phương Tà Chân cúi người vái Trì Nhật Mộ một vái:

– Mong có ngày sẽ được vì công tử mà ra sức.

Nói đoạn quay người bước đi. Binh Khí Phòng chỉ còn lại một mình Trì Nhật Mộ đang đứng ngẩn ngơ, đối diện với vầng mặt trời vừa mới ló dạng, lẩm bẩm một mình:
– Rốt cuộc là y muốn giết ai?

Nói đoạn lại đưa mắt nhìn đàn chim ở xa xa đang bay toán loạn:

– Y có thể bình yên trở về không?

oo Tuy rằng Tương Tư Lâm nằm trong địa phận của Tiểu Bích Hồ, song Du gia lại không hề có phòng bị gì ở đây.

Đi qua Tương Tư Lâm mới là Tương Tư Đình, từ Tương Tư Đình có thể đáp thuyền đi qua Tiểu Bích Hồ, đây mới là trọng địa của Du gia.

Tương Tư Lâm là một địa phương phong cảnh mỹ lệ và u nhã. Ngoại trừ cây tương tư, còn có quả tương tư treo đầy trên cây, lá tương tư rải đầy mặt đất, bầu trời trong xanh như họa ...

Tương Tư Đình nằm bên ngoài rìa Tương Tư Lâm. Trên mặt nước thuyền nhẹ lướt như bay, nước hồ xanh như ngọc tẩy sạch bụi trần, hai bên bờ liễu mọc thành hình, ruộng lúa xanh ngát, lại có cả tiếng hát sảng khoái của nông dân, trên hồ ngư dân giăng lưới bắt cá, các tao nhân mặc khách tức cảnh sinh tình, đối cảnh làm thơ.

Đây quả thực là một địa phương phong cảnh như tranh.

Chỉ nhìn Tiểu Bích Hồ Sơn Trang bên bờ đối diện, khí thế khôi hồng, hào khí vạn trượng, tường hồng ngói xanh, thâm nghiêm đỉnh lập thì đã biết Du gia nhất định là đời nào cũng có người tài, hơn nữa tuyệt đối không phải chỉ là loại hào kiệt một phương.

Thất Phát Thiền Sư chắc chắn cũng nghĩ như vậy.

Bởi thế lão mới tới đây.

Bởi vì lão không thể không đến.

Lão có thể trợ giúp Lan Đình đối phó Du gia, nhưng lão không thể để người khác chụp cho cái mũ "vì làm chuyện xấu mà sợ hãi, không dám đến Tương Tư Đình đối chất chuyện vụ án Mạnh thái thú bị diệt môn." Lão biết Trì Nhật Mộ rất nể trọng lão, hơn nữa còn nhiều lần mời lão gia nhập Lan Đình, nhưng nhất định phải đợi lão làm rõ chuyện lão không liên quan gì với vụ thảm án Mạnh Tùy Viên thì y mới hoàn toàn tín nhiệm lão được.

Lão không muốn đầu nhập Tiểu Bích Hồ, mặc dù có thể điều kiện ở Tiểu Bích Hồ tốt hơn so với ở Lan Đình, hơn nữa họ cũng đã từng nhiều lần thỉnh mời lão.

Bởi vì Tiểu Bích Hồ có Cổ Phật Ảnh.

Hoành Đao Lập Mã, Túy Ngoạ Sơn Cương Cổ Phật Ảnh.

Có Cổ Phật Ảnh, thì không thể nào có lão!

Điểm này Thất Phát Thiền Sư hiểu rõ hơn bất cứ ai.

Bởi vì kỳ thực Cổ Phật Ảnh chính là sư huynh của lão. Lúc Thất Phát Thiền Sư còn tên là Âu Dương Thất Phát, bọn họ là sư huynh đệ đồng môn.

Thất Phát Thiền Sư luôn hy vọng mình có thể mạnh hơn Cổ Phật Ảnh. Nếu lão gia nhập vào Tiểu Bích Hồ, thân phận khẳng định sẽ ở dưới Cổ Phật Ảnh, Thất Phát Thiền Sư tuyệt đối không làm loại chuyện "khuất nhục" đó.

Vì vậy lão gia nhập Lan Đình Trì Gia.

Đương nhiên, lão còn có những lý do khác.

Nhưng khi lão thấy khí phái của tòa Tiểu Bích Hồ Sơn Trang, trong lòng cũng không khỏi thầm tán thưởng sự hùng vĩ, tráng lệ, u nhã của kỳ cảnh này.

Lúc này, lão nghe thấy một tiếng ngâm dài.

Tiếng ngâm của người này vô cùng khó nghe, giống như tiếng của một người sắp đoạn khí đang gầm ghè vậy.

– Bất cái thanh sơn bất giải hận, Tần thời minh nguyệt Hán thời quan.

“Tam Bất Sát Đoạn Mi Thạch”. Thất Phát Thiền Sư chắp tay nói:

“Thí chủ đến rồi!”.

Ngoài đình không có người.

Trong Tương Tư Đình cũng không có người.

Người đều ở nơi xa, rất xa, rất xa.

Dường như hôm nay những người không phải là nhân vật tham dự ước hẹn, không ai dám đến gần Tương Tư Đình, cũng có thể họ không thể đến gần.

Vậy thanh âm đó từ đâu truyền đến?

“Kỳ thực thí chủ không nên gọi là Tam Bất Sát”. Thất Phát Thiền Sư lại nói:

“Mà nên đổi thành Tam Bất Caí”. (Nd:

Ba cái không nên).

Thanh âm khàn khàn khó nghe đó hình như hơi kinh ngạc:

– Tại sao vậy?

– Chỉ trong mấy canh giờ mà thí chủ đã phạm phải ba điều không nên.

Thất Phát Thiền Sư cụp mi mắt lại nói:

– Thứ nhất, không nên một mình đi đối phó với Phương Tà Chân. Thứ hai, cuộc ước hẹn này không nên đến. Thứ ba ...

Lão nói đến đây thì chầm chậm hạ tay xuống, cho vào túi vải đeo trước ngực, mỉm cười nói:

– Thí chủ đã đến rồi thì cũng không nên đứng ở trên đầu bần tăng.

Chỉ thấy "vù" một tiếng, một cái đầu người xuất hiện trên mái hiên Tương Tư Đình thò vào trong quan sát, sau đó lại "vù" một tiếng nữa, người đã lộn nhào bay vào trong đình, là một người không có lông mày.

Người không có lông mày hừ lạnh một tiếng:

– Ta quên mất Nhất Phát Thần Thích danh chấn thiên hạ của Thất Phát Thiền Sư, đứng trên đầu đại sư mà không sợ trên người có thêm mấy cái lỗ nhỏ.

Từ vai đến eo lưng của Đoạn Mi Thạch vẫn còn quấn vải trắng, bên trên vẫn còn dấu máu.

– Nhưng tại sao đại sư biết ta đã cùng họ Phương kia giao thủ?

Thất Phát Thiền Sư cười cười nói:

– Thí chủ lại quên rồi, bần tăng là do Lan Đình Trì Gia từ xa mới đến.

Đoạn Mi Thạch cười khảy:

– Ta thật mau quên, Lan Đình Trì Gia không ngại đường xa vạn dặm, mới vị đại hòa thượng như ông đến để siêu độ cho chúng.

Thất Phát Thiền Sư không hề lấy đó làm giận:

– Thí chủ hà tất phải chọc tức người khác. Vết thương của thí chủ xem ra không nhẹ, hôm nay là cuộc hẹn do Du công tử thay danh bộ Truy Mệnh đặt ra, thí chủ đã là quý khách của Diệu Thủ Đường, hà tất phải đến đây làm gì?

Đoạn Mi Thạch cười lạnh:

– Ông cũng là thượng khách của Lan Đình Trì Gia, hà tất phải đến dự cuộc hẹn Tương Tư Đình của Du gia?

Thất Phát Thiền Sư nói:

– A di đà phật, bần tăng trước giờ chưa từng làm chuyện thương thiên hại lý, huyết án Mạnh thái thú bị diệt môn tuyệt đối chẳng liên quan đến bần tăng, bần tăng cũng muốn làm rõ chuyện này xem rốt cuộc là kẻ nào đã nhẫn tâm hạ độc thủ với toàn gia nhà họ Mạnh? Cơ hội tốt như vậy, tại sao bần tăng không đến chứ?

Trên mặt Đoạn Mi Thạch lại ẩn ẩn hiện hiện hai hàng lông mày mờ mờ:

– Nếu đã như vậy thì kẻ nào không dám đến cuộc hẹn ước Tương Tư Đình này, kẻ đó rất có thể là hung thủ ... Vì vậy trừ phi là bản thân đã làm ra chuyện xấu xa đó, bằng không thì chỉ cần có chân, ai cũng phải đến đây một chuyến.

Thất Phát Thiền Sư nói:

– Có điều, Truy Mệnh đã có thể khiến Du Ngọc Già phát anh hùng thiếp, truyền khắp hắc bạch lưỡng đạo, mời chúng ta đến đây nói chuyện, chỉ sợ vị danh bộ này sớm đã có tính toán, có biện pháp khiến cho hung thủ phải lộ hình lộ tướng, lẽ nào thí chủ không thấy lo lắng hay sao?

“Ta có gì mà phải lo lắng chứ?”. Đoạn Mi Thạch cười hăng hắc:

“Đại sư lẽ nào không thấy rốt cuộc là kẻ nào không đến ư?”.

Thất Phát Thiền Sư đột nhiên thở dài:

– Ai bảo là y không đến?

Chương 23: Phá thể vô hình kiếm

Thất Phát Thiền Sư vừa nói dứt câu, trên đường mòn Tương Tư Lâm liền xuất hiện một người.

Đây là một gã thanh niên, trên tay xách trường kiếm.

Một thanh trường kiếm cực dài.

Trên mặt y có một nốt ruồi, một nốt ruồi lớn.

Ấn tượng của y gây cho người khác rất sâu, da đen, nhãn thần có lực, trên mặt lộ ra thần sắc cương nghị vô cùng.

Điều kỳ lạ là, người này chỉ lầm lì đi tới, cũng không có cử động gì đặc biệt, nhưng Thất Phát Thiền Sư và Đoạn Mi Thạch lại cảm thấy một cỗ sát khí bức nhân tràn đến.

Một cỗ sát khí cực kỳ đáng sợ.

Cả đời Đoạn Mi Thạch đều là giết người. Lần đầu tiên y giết người là năm mười một tuổi. Năm đó y đã lén đẩy người biểu huynh học văn luyện võ đều giỏi hơn y xuống giếng sâu. Kể từ lần đó trở đi, y không ngừng giết người, không ngừng dùng các phương pháp độc ác khác nhau giết người, hơn nữa còn không ngừng sáng tạo ra những phương pháp mới để giết người, giết đến mức khi nào thỏa mãn thì mới dừng lại.

Nhưng dường như y đã dùng hết mọi phương pháp giết người, đối với y mà nói, giết người càng lúc càng không có gì mới mẻ, không có hứng thú như trước đây nữa.

Một người giết nhiều người như vậy, cho dù là lúc y không giết người, sát khí cũng đủ để áp chế người khác.

Thất Phát Thiền Sư rốt cục đã giết bao nhiêu người, thậm chí có giết người hay không, điều này không ai biết hết.

Thân phận của lão cũng là một trong những bí mật của võ lâm.

Thế nhưng, trong võ lâm có rất nhiều sự kiện quan trọng có ảnh hưởng đến cả hắc bạch lưỡng đạo đều có chút liên quan với lão.

Lão thân vận hồng bào, tóc ngắn như đinh, hai cặp mắt giống như luyện hỏa ở dưới địa ngục, như những linh hồn trong chú ngữ, thậm chí có người nói, chỉ cần để Thất Phát Thiền Sư trợn mắt nhìn, hồn phách sẽ bị lão thu nhiếp.

Một người giống như vậy, cho dù là xuất gia mười lần cũng không giống một nhà sư.

Bất quá, khi gã thanh niên đó đến gần, cả Thất Phát Thiền Sư và Đoạn Mi Thạch đều cảm thấy sát khí trên người mình phảng phất như tiêu thất hoàn toàn.

Phảng phất như sát khí đã chuyển hết lên người gã thanh niên đó.

Thậm chí sát khí của cả ba người, sớm đã kịch liệt sát phạt nhau trên người gã thanh niên đó đến quỷ khốc thần sầu, phong vân biến sắc.

Vậy mà ba người kỳ thực chưa hề động thủ.

Ít nhất là chưa động thủ trong lúc này.

Đoạn Mi Thạch liếc nhìn thanh trường kiếm trên tay gã thanh niên, lẩm bẩm:

– Kiếm chưa xuất mà đã có sát khí thế này, quả là một thanh kiếm tốt!

Thất Phát Thiền Sư lại nói:

– Chưa động thủ mà đã có khí thế như vậy, hay cho một con người!

Biểu tình trên mặt Đoạn Mi Thạch có chút ngụy dị:

– Có lẽ, chúng ta đã đến đủ cả rồi, ngược lại y lại không dám đến. Sái lão đệ chưa quên lời hẹn ước của chúng ta lần trước chứ?

Gã thanh niên gật đầu:

– Cùng nhau liên thủ, giết chết danh bộ.

Đoạn Mi Thạch mỉm cười:

– Đúng vậy!

Thất Phát Thiền Sư chắp tay lại nói:

– So với lần gặp mặt trước, lần này sát khí của Sái thiếu hiệp càng thêm hừng hực, nhuệ khí càng cao, kiếm khí lại càng mạnh mẽ, đúng là một chuyện đáng vui, đáng mừng.

Gã thanh niên đó đương nhiên chính là kiếm khách thần bí mới quật khởi trong giang hồ thời gian gần đây, Sái Tuyền Chung, chỉ thấy hai mày y khẽ nhíu lại:

– Có gì đáng mừng? Có gì đáng vui?

Thất Phát Thiền Sư mỉm cười đáp:

– Thông thường, loại khí thế này có thể tăng một cách nhanh chóng chính là biểu hiện bên ngoài của võ công tăng tiến. Chỉ trong thời gian ngắn ngủi chúng ta chia tay nhau, công lực của thiếu hiệp lại tăng thêm một bậc, tiến bộ thần tốc vô cùng, chuyện này không chỉ đáng vui đáng mừng, mà còn đáng kính đáng phục nữa.

Sái Tuyền Chung nghe xong, trên mặt dường như lộ ra chút đắc ý, nhưng rất mau chóng đã khôi phục vẻ bình thường, lạnh nhạt nói:

– Phí lời!

Thất Phát Thiền Sư không hề tức giận, chỉ hỏi ngược lại:

– Thiếu hiệp cho rằng bần tăng đã nói sai?

Sái Tuyền Chung thốt:

– Lời ông nói có thể không sai, nhưng cũng không chắc là đúng, căn bản không có gì để phân định đúng sai, nghe xong chỉ khiến cho người ta vui vẻ mà thôi, vì thế nói ra chỉ phí lời mà thôi.

Thất Phát Thiền Sư cười hà hà:

– Kỳ thực khi con người ở với nhau, hầu hết đều nói những lời thừa thãi như thế này cả. Không lẽ vừa gặp nhau đã nói đối phương không thuận nhãn, vừa bước đến là cho đối phương ăn bạt tai?

Đoạn Mi Thạch nói:

– Mới đây còn có một loại người nữa xuất hiện. Những kẻ thuộc loại này thường hay châm chọc người khác, tự trào lộng bản thân, thích hạ thấp giá trị của mình và người khác xuống, cũng mượn vào đó mà sát nhân kiến huyết, như vậy biểu thị họ rất trí tuệ, rất kiến thức, rất có cá tính, rất biết mình biết người.

Sái Tuyền Chung lắc đầu:

– Đây không gọi là cá tính, cũng không phải tự lượng. Đây là không có tự tin, xuẩn ngốc! Chỉ vì muốn mình khác người, vì muốn xây dựng hình tượng mà không tiếc đem quan hệ giữa người với người trộn lẫn nhau thành một mớ hỗn độn để biểu thị ta đây khác người.

Thất Phát Thiền Sư thở dài:

– Đây có thể là do thế nhân nói lời hay quá nhiều rồi, giờ những lời đó đã không còn được trọng thị nữa. Bây giờ người ta không còn thích những hình tượng trung hậu nữa, cứ tranh nhau làm người tốt, ngược lại có khi lại gây ấn tượng cũng nên.

Sái Tuyền Chung nói:

– Bất quá đây chỉ là biến, không phải thường. Gây cho người ta ấn tượng sâu sắc, không có nghĩa là đó là ấn tượng tốt. Có người nghe những lời chua cay khắc bạc, bên ngoài tỏ ra rất là hân thưởng, tán dương ngươi có cá tính, kỳ thực, trong lòng lại thầm chửi mắng:

"Đồ thối tha! Khắc bạc quỷ!" “Có lý!” Thất Phát Thiền Sư nói:

“Một người thành công chân chính, một người có tu dưỡng chân chính sẽ không cần phải tranh phong với kẻ khác bằng lời nói. Cố biểu thị ta đây lập dị, khổ tâm làm nổi bật hình tượng của mình nói không chừng lại có tác dụng ngược lại, phá hoại đi hình tượng bản thân. Lời nói khắc bạc, bén nhọn chẳng qua chỉ là lợi khí nhất thời của tiểu nhân vật mà thôi, đã bao giờ thấy một đại nhân vật chân chính, thân mang trọng trách, địa vị cao quý lại nói những lời như vậy đâu? Chỉ có những kẻ chưa đủ đạo hành lại thích nổi trội mới không tiếc lời nói, dùng lời nói làm vũ khí công kích kẻ khác, câu câu chữ chữ đều chẳng ngại ngọc thạch câu phần mà thôi”.

Sái Tuyền Chung cười khảy:

– Đó có lẽ là vì chúng là thạch, còn người ta là ngọc.

Đoạn Mi Thạch cười ngụy dị nói:

– Đó có lẽ là vì trên thế gian này, người trung đã không còn được trọng thị, bị người khác cho là ngụy quân tử, là giả vờ làm bộ, làm kẻ gian lại thu hút đựơc sự chú ý của chúng nhân, vì vậy, ta mới không làm người trung, mà nguyện làm kẻ đại gian đại ác.

Sái Tuyền Chung nói:

– Chỉ là cái giá phải trả để người khác chú ý đến mình này không khỏi hơi đắt.

Thất Phát Thiền Sư cười cười nói:

– Hôm nay chúng ta đến đây không phải để bàn luận về người trung, kẻ gian đúng không?

Sái Tuyền Chung cười đáp:

– Kỳ thực cũng chẳng có gì là trung hay gian cả. Những gì đối lập nhau trên thế gian này đều là do mỗi bên đều có lập trường riêng, ai cũng có ý đồ của mình, ai cũng vì lợi ích của bản thân mà thôi. Giống như hôm nay vậy, Thạch huynh là cao thủ của Diệu Thủ Đường Hồi gia, Thất Phát Thiền Sư đã là nhân vật trọng yếu trong Lan Đình Trì gia, còn ta cũng đã gia nhập vào Thiên Diệp Sơn Trang của Cát gia, lập trường đã không giống nhau. Nói không chừng, đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ lại có một trường quyết đấu cũng nên.

Thất Phát Thiền Sư thở dài:

– Lời Sái thiếu hiệp thật chẳng sai chút nào. Lần trước chúng ta gặp mặt, vẫn còn cùng nhau tránh khỏi sự truy tung của Truy Mệnh, hẹn ước bất kể là ai gây ra vụ án đó, ba người chúng ta cũng đều liên thủ để giải quyết tên bộ khoái đáng ghét đó ...Hôm nay chúng ta lại tương kiến, mỗi người đã có một chủ, nói không chừng lần sau gặp mặt, chúng ta sẽ động đao động thương ...

Sái Tuyền Chung nói:

– Thế sự vốn khó đoán, hôm nay ba người chúng ta tụ hợp lại đây, lát nữa rốt cuộc có mấy người có thể rời khỏi vẫn còn là một ẩn số.

Thất Phát Thiền Sư thốt:

– Chuyện ngày hôm nay vốn là một buổi Hồng Môn yến, đây cũng chính là thị phi chi địa. Ai biết được dụng ý lần này của Truy Mệnh là gì? Y đã điều tra được kết quả chưa? Y có sai lầm không? Nếu như y không sai lầm, vậy hung thủ có thúc thủ chịu trói hay không? Nếu như y sai lầm, hàm oan người tốt, đối phương liệu có chịu như vậy không? Xem ra, chuyện ngày hôm nay tuyệt đối không phải chuyện tốt lành gì.

Đoạn Mi Thạch nói:

– Huống hồ, chúng ta đã ước định rồi, bất kể là Truy Mệnh muốn bắt ai, chúng ta cũng đều đứng chung một chiến tuyến, hợp lực diệt trừ y đi.

Sái Tuyền Chung đột nhiên nói:

– Cho dù không có ước hẹn đó, ta cũng không thể tha cho y.

Đoạn Mi Thạch ngạc nhiên:

– Ồ?

Sái Tuyền Chung nói:

– Bởi vì Cát trang chủ muốn ta giết người này. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của ta từ khi đầu thân Cát gia, tuyệt đối không thể không làm.

Thất Phát Thiền Sư trầm tư giây lát:

– Ồ ... Thiên Diệp Sơn Trang vốn vì hậu kế vô nam nên đã thâu nhận một nghĩa tử tên là Cát Phấn Nhi, người này tinh thông dịch dung thuật, thường ngày làm toàn chuyện xấu, cuối cùng trong chiến dịch Chấn Quan Đông đã bị bọn Truy Mệnh bắt giữ, giam trong đại lao, đến giờ vẫn chưa được thả ra. Tưởng tất là vì chuyện này mà Cát Linh Linh mới hận Tứ Đại Danh Bộ đến thấu xương.

Đoạn Mi Thạch nói:

– Vậy tốt quá rồi. Ba người chúng ta không những đã hẹn ước phải giết chết Truy Mệnh, mà bản thân cũng muốn diệt trừ y, thật là chí đồng đạo hợp ... còn gì tốt hơn nữa chứ!

Sái Tuyền Chung cười lạnh:

– Ta giết Truy Mệnh là nhiệm vụ, ta và ngươi đạo bất đồng, chí bất hợp. ngươi giết danh bộ của ngươi, ta giết Truy Mệnh của ta, đây là hai chuyện hoàn toàn không liên can đến nhau.

Đoạn Mi Thạch cũng cười lạnh:– Được. Ngươi rất có cá tính. Có cá tính như vậy tại sao còn đi làm chó cho Thiên Diệp Sơn Trang?

Bàn tay của Sái Tuyền Chung đột nhiên nắm chặt chuôi kiếm:

– Ngươi nói cái gì?

Thất Phát Thiền Sư đột nhiên xen vào hỏi Đoạn Mi Thạch:

– Ai nói bần tăng muốn giết Truy Mệnh?

"Thất Phát, người khác không biết lai lịch của ngươi, chứ ta đây thì biết rất rõ”.

Đoạn Mi Thạch như cười mà không cười, nói tiếp:

“Ngũ Đài Sơn Đa Chỉ Đầu Đà là sư huynh ngươi đúng không?”.

Nhãn thần Thất Phát Thiền Sư tự dưng sáng rực, chỉ thổ ra hai chữ:

– Không sai.

“Đa Chỉ Đầu Đà có bốn tên đệ tử, bọn chúng đi lại trên giang hồ có ngoại hiệu là Phong Vũ Lôi Điện. Bốn tên này cũng có thể coi như là sư điệt của ngươi, nhưng bọn này không làm chuyện tốt, kết cấu với tên tham quan không bằng chó lợn Ngô Thiết Dực.

Kết quả, tuy không thể nói là chết trong tay Truy Mệnh, nhưng Truy Mệnh cũng có thể coi là kẻ gián tiếp đã đưa chúng đến chỗ chết”. Đoạn Mi Thạch liếc cặp mắt ti hí nhìn Thất Phát Thiền Sư:

“Ngươi không có lý do để không hận hắn. Chính vì các ngươi đều muốn giết Truy Mệnh nên hôm nay ta mới đến đây. Chỉ bất quá, ta thành thực hơn lão hòa thượng ngươi một chút mà thôi. Ta dám thừa nhận là ta muốn giết người”.

“Dù là Truy Mệnh tự tay giết chết Phong Vũ Lôi Điện, chỉ cần là bọn chúng đáng chết, bần tăng cũng không hề có ý trách móc”. Thất Phát Thiền Sư mỉm cười nói tiếp:

“Ai nói bần tăng vì chuyện này mà phải giết chết Truy Mệnh vậy?”.

Đoạn Mi Thạch ngây người.

Sái Tuyền Chung đột nhiên nói:

– Thất Phát, ta trước giờ luôn nghĩ ông là một trong hai loại người đó, nhưng trước giờ cũng không dám khẳng định ông là loại người nào?

Thất Phát Thiền Sư an nhiên tự tại đáp:

– Bần tăng đạo hành chưa đủ, không đáng để thiếu hiệp phải phí công nghĩ ngợi.

Sái Tuyền Chung nhìn thẳng vào mặt Thất Phát Thiền Sư:

– Nếu như ông không phải là một đại hảo nhân trung hậu vô song, thì chính là một tên đại gian đại ác, so với hai người chúng ta thì còn âm độc bỉ ổi hơn nhiều.

Đoạn Mi Thạch tiếp lời:

– Lão đương nhiên là loại thứ hai rồi.

Thất Phát Thiền Sư thần sắc không đổi, vẫn giữ vẻ từ hòa nói:

– A Di Đà Phật, bần tăng chỉ là người xuất gia.

Đoạn Mi Thạch nói:

– Hay cho một kẻ xuất gia!

Sái Tuyền Chung chợt nói:

– Hay cho một Truy Mệnh!

Đoạn Mi Thạch ngạc nhiên:

– Ồ?

Sái Tuyền Chung nói:

– Quả nhiên y đã đến.

Chỉ thấy một chiếc thuyền nan lướt trên mặt nước lao đến.

Thất Phát Thiền Sư nói:

– Ngoài y ra còn có Cố Phật Ảnh.

Lão trầm giọng:

– Tiểu Bích Hồ đối với vụ án Mạnh thái thú này lập trường trước giờ rất ám muội.

Đoạn Mi Thạch nói:

– Cố Phật Ảnh là chủ quản ở đây, y đến không nằm ngoài ý liệu của ta. Huống hồ y còn phải đưa Truy Mệnh đến Tương Tư Đình.

Cả ba người đứng cạnh nhau, mắt dõi ra phía mặt hồ.

“Nhưng trên thuyền còn có một người nữa”. Thất Phát Thiền Sư hỏi:

“Người này là ai?”.

Sái Tuyền Chung thốt:

– Chỉ sợ là một kẻ mà cả ba chúng ta đều không nhận biết.

Đoạn Mi Thạch nói:

– Bất kể kẻ ấy là do Cố Phật Ảnh dẫn đến hay là Truy Mệnh dẫn đến, chỉ cần xuất hiện ở đây lúc này nhất định là một nhân vật quan trọng.

Sái Tuyền Chung thốt:

– Chỉ sợ kẻ này ít nhiều cũng có liên quan đến vụ án Mạnh thái thú.Thất Phát Thiền Sư nói:

– Hiện giờ, tên hung thủ sát tử toàn gia Mạnh Tùy Viên phải lo lắng mới đúng.

Sái Tuyền Chung nói:

– Ông đừng đặt mình ra ngoài chuyện này. Những người đến Tương Tư Đình ngày hôm nay e rằng chẳng có ai đủ tư cách đặt mình ra ngoài chuyện này cả.

Đoạn Mi Thạch đột nhiên thở hắt ra một hơi:

– Vẫn còn may.

Thất Phát Thiền Sư hỏi:

– Chuyện gì?

Đoạn Mi Thạch nói:

– Chỉ cần không phải là Phương Tà Chân thì không cần quá lo lắng. Nếu để Phương Tà Chân và Truy Mệnh liên thủ, sợ rằng tình hình sẽ rất xấu ...

Sái Tuyền Chung dùng hay ngón tay khẽ vuốt ve trường kiếm, đột nhiên nói:

– Nghe nói Phương Tà Chân cũng dùng kiếm?

Đoạn Mi Thạch lập tức đáp lời:

– Hơn nữa còn là một thanh danh kiếm.

Sái Tuyền Chung lạnh lùng nói:

– Danh kiếm không nhất định là hảo kiếm.

Đoạn Mi Thạch liền nói:

– Nhưng đó không chỉ là một thanh danh kiếm, mà còn là một thanh hảo kiếm.

Sái Tuyền Chung cười lạnh:

– Có danh kiếm, có hảo kiếm, nhưng không có kiếm pháp thượng thừa thì chẳng khác nào cầm trong tay một thanh sắt vụn.

Đoạn Mi Thạch vội nói:

– Nếu như kiếm pháp của hắn không giỏi, thì ta đã sớm đoạt lấy thanh kiếm đó rồi, đâu đến nỗi để bị thương thế này?

Sái Tuyền Chung nắm chặt thân kiếm, đột nhiên cười khảy nói:

– Ngươi không cần khích ta. Ngươi bị thương dưới kiếm của Phương Tà Chân, nói không chừng là do võ công của ngươi quá kém đấy thôi.

Đoạn Mi Thạch hít một hơi dài, cười ngụy dị nói:

– Ngươi cũng không cần khích ta. Đại địch đang ở trước mắt, chúng ta hà tất phải tự đánh lẫn nhau làm gì!

Khi bọn họ đang nói chuyện, chiếc thuyền đã cập bờ.

Cố Phật Ảnh đi trước dẫn đường, dáng vẻ hết sức hòa nhã.

Một người tướng mạo đường đường, mắt đơn phụng, mặt tử thang, râu dài đến ngực đi ở giữa, còn Truy Mệnh thì đi sau cùng.

Nhìn thần thái của họ, phảng phất như là đến dự yến, uống rượu nói chuyện phiếm chứ không phải đến để quyết chiến, để tra ra hung thủ.

Cố Phật Ảnh lại gần, vòng tay chào Thất Phát Thiền Sư, Sái Tuyền Chung, Đoạn Mi Thạch ba người rồi nói:

– Đã để ba vị đợi lâu rồi!

Đoạn đưa tay chỉ Truy Mệnh nói:

– Vị này là Danh Bộ Truy Mệnh, xem ra tại hạ cũng không cần phải giới thiệu nhiều.

Đoạn Mi Thạch hừ lạnh nói:

– Thời gian này, y đều đang truy mệnh của chúng ta, có thể coi như là người quen cũ.

Truy Mệnh cười cười nói:

– Mạnh gia ba mươi sáu mạng người đêm nào cũng hiện về trong mộng nhờ ta tìm hung thủ, ta đành phải nhân lúc còn tỉnh táo truy tìm các vị thôi.

Truy Mệnh vừa khai khẩu đã nói thẳng vào chủ đề chính, Sái Tuyền Chung lập tức phản vấn:

– Ngươi nói chúng ta đều là hung thủ giết Mạnh thái thú sao? Có bằng chứng gì không?

Cố Phật Ảnh đứng bên cạnh mỉm cười, đột nhiên xen vào nói:

– Chư vị, tại hạ đã chuẩn bị tiệc rượu.

Nói đoạn liền vỗ tay hai cái, lập tức có một hàng gia bộc từ trong Tương Tư Lâm đi ra, trên tay xách mấy chiếc giỏ tre và bốn vò rượu lớn, mùi rượu thịt bốc ra thơm nức mũi.

Đám gia bộc bày bát đũa chén đĩa ra rồi lần lượt lui xuống. Cố Phật Ảnh mỉm cười nói:

– Chư vị muốn dùng rượu thịt trước khi bàn án hay để sau khi bàn án rồi mới dùng?

Tiếp đó quay sang Thất Phát Thiền Sư hỏi:

– Đại sư, công tử đã đặc biệt chuẩn bị vài món chay cho đại sư.

Thất Phát Thiền Sư chắp tay nói:

– Hòa thượng ta đây không kiêng rượu cũng chẳng kiêng sắc.

Cố Phật Ảnh ve ve cằm nói:

– Ồ, thì ra đại sư đã tu luyện đến mức siêu phàm nhập thánh, không còn kiêng kị gì nữa rồi! Tại hạ thất lễ, thất lễ!

Thất Phát Thiền Sư nói:

– Kỳ thực chỉ cần trong tâm vô niệm, thiên hạ vạn vật có gì mà không thể thử? Nếu như trong tâm có niệm, chỉ làm chuyện ước cấm chế ngoại thân phỏng có ích lợi gì?

Cố Phật Ảnh cười nói:

– Nói rất hay, cấm kị của tục thế quả thật rất vô vị. Vậy mời đại sư cứ tùy tiện hưởng dụng.

Thất Phát Thiền Sư thở dài nói:

– Chỉ là huyết án còn chưa phá, còn ai có tâm trạng mà ăn với uống?

Đoạn Mi Thạch nói:

– Dù cho vụ án này có được phá rồi, ở đây liệu còn lại mấy người có thể ăn uống?

Sái Tuyền Chung tiếp lời:

– Vì vậy bất luận là án này đã phá được hay chưa, chúng ta đều không thể ăn uống.

Chúng ta y ước đến đây không phải để ăn uống.

Truy Mệnh cười ha hả nói:

– Nói hay lắm. Chuyện vụ án đương nhiên cấp bách, nhưng nếu bỏ rượu ngon thế này không uống thì ta đây không làm được.

Nói đoạn dùng chân hất một vò rượu lên, đập vỡ nắp rồi ghé miệng tu ừng ực. Mùi rượu thơm ngát tỏa khắp Tương Tư Đình.

Truy Mệnh uống hết một hơi, đưa tay lên lau miệng, nói:

– Rượu ngon! Rượu ngon!

Đoạn lại dốc vò lên uống tiếp.

Thất Phát Thiền Sư thấp giọng nói:

– Trước nay Truy Mệnh càng uống nhiều rượu thì võ công càng phát huy. Xem ra lần này y sắp động thủ rồi.

Thần sắc Đoạn Mi Thạch khẽ biến đổi.

Sái Tuyền Chung sải bước đi tới, ôm lấy một vò rượu, dùng hai ngón tay gắp nhẹ, dễ dàng nhấc ra một miếng sành trên thân vò, sau đó dốc ngược lên, một dòng rượu liền chảy vọt ra. Sái Tuyền Chung ghé miệng vào uống một hơi rồi nói:

– Rượu ngon! Ta cùng uống với ngươi!

Truy Mệnh vừa uống mấy hớp rượu nóng vào bụng, tinh thần và thể lực đều thập phần sảng khoái, thấy có người uống cùng, liền dốc vò lên uống thêm mấy ngụm nữa rồi nói:

– Rượu ngon! Tửu lượng cao lắm! Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí hay lắm!

Câu này vừa nói ra, không chỉ Đoạn Mi Thạch thấy kinh, Thất Phát Thiền Sư biến sắc mà ngay cả Cố Phật Ảnh cũng cảm thấy ngạc nhiên.

Sắc mặt Sái Tuyền Chung cũng khẽ biến đổi.

Chương 24: Chỉ quyết đấu, không sát nhân

Đập vỡ một vò rượu vốn chẳng phải chuyện khó khăn gì.

Cho dù là một người chưa từng luyện võ công cũng có thể dùng quyền hay cước để đập vỡ.

Nhưng Sái Tuyền Chung chỉ dùng hai ngón tay gắp nhẹ đã có thể dễ dàng nhấc lên một mảnh sành, để lại một lỗ tròn hoàn chỉnh, tu vi công lực này e rằng trong võ lâm hiếm có người làm được.

Truy Mệnh từ đầu chỉ để ý uống rượu, không hề nhìn đến y.

Vò rượu cơ hồ đã che khuất hết mặt Truy Mệnh.

Nhưng sau khi Sái Tuyền Chung dùng hay ngón tay móc ra mảnh sứ, chàng đã nói ra sáu chữ "Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí" Sái Tuyền Chung động ngón tay.

Song Truy Mệnh lập tức cảm giác được kiếm khí của y.

Hơn nữa còn lập tức phán đoán ra đó chính là Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí danh trấn thiên hạ đã thất truyền nhiều năm.

Sái Tuyền Chung vận kình ở ngón tay, nội lực đã truyền đến bội kiếm, tuy chỉ là một động tác cực nhỏ, nhưng cũng đủ để Truy Mệnh nhìn ra được gia số võ công của y.

Sáu chữ Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí vừa ra khỏi miệng, cả Cố Phật Ảnh, Đoạn Mi Thạch, Thất Phát Thiền Sư đều thầm kinh hãi.

Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí dường như đã trở thành một loại võ công trong truyền thuyết. Những năm gần đây, trong võ lâm chỉ có một người luyện thành loại tuyệt thế kỳ công này, đó chính là thủ lãnh của Mê Thiên Thất Thánh, Quan Thất. Cuộc đời Quan Thất cơ hồ đã trở thành một truyền kỳ, võ công của y tự nhiên cũng trở thành truyền kỳ trong truyền kỳ.

Vậy mà gã thanh niên mới quật khởi giang hồ này lại luyện được Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí?

Cố Phật Ảnh, Đoạn Mi Thạch, Thất Phát Thiền Sư vừa nghe sáu chữ này, bất giác đều không khỏi nhớ đến những trận chiến chấn động thiên hạ năm xưa:

Mộng Chẩm Hồng Tụ Đệ Nhất Đao Tô Mộng Chẩm lực chiến Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí, đường chủ Lục Phân Bán Đường Lôi Tổn dùng Khoái Mạn Cửu Tự Quyết Pháp khổ đấu Quan Thất, Vương Tiểu Thạch dùng Lăng Không Tiêu Hồn Kiếm và Cách Không Tương Tư Đao quyết chiến Quan Thất Thánh trong Mê Thiên Thất Thánh, Bạch Sầu Phi dùng Tam Chỉ Đoạn Thiên lực đấu Vô Hình Kiếm Khí của Quan Thất. Tất cả những trận chiến này đều chấn động giang hồ, khiến người ta kinh tâm động phách, cũng khiến người ta cực kỳ hưng phấn, song không một trận chiến nào là không liên quan đến Quan Thất, không liên quan đến Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí.

Sái Tuyền Trung ngây người như phỗng đá.

Y chỉ dùng hai ngón tay móc thủng vò rượu, liền bị Truy Mệnh nhìn ra nguồn gốc võ công. Chuyện này y không thể nào ngờ được.

“Nếu như dùng Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí để giết toàn gia Mạnh Tùy Viên ba mươi sáu người, chuyện này dễ dàng vô cùng”. Truy Mệnh liếc xéo thanh trường kiếm của Sái Tuyền Chung:

“Huống hồ, các hạ còn có một thanh hảo kiếm, dùng Chuyển Phách Thần Kiếm dài chín thước bảy thốn sử ra Vô Hình Kiếm Khí, cho dù là Lạc Hoa Ảnh Kiếm của Mạnh Tùy Viên cũng phải bại chứ chẳng nghi”.

Sái Tuyền Chung lạnh lùng nói:

– Ta biết Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí, cũng có Chuyển Phách Thần Kiếm, nhưng cũng chưa chắc ta là hung thủ sát hại toàn gia Mạnh Tùy Viên.

Truy Mệnh nói:

– Ba năm trước, Ngoại Tam Đường Đường chủ của Đao Bính Hội Bất Tử Đồng Nhân Chủy Kim Ngưu Chủy lão đại gia có phải đã chết dưới kiếm của các hạ?

Sái Tuyền Chung đáp:

– Chủy Kim Ngưu tạo ác đa đoan, lại giả nhân giả nghĩa, nếu không phải là y chết, liệu có ai đoán được ra nhà y chính là ổ tặc, mỗi năm ít nhất cũng tư dụng, chiếm đoạt hai ba chục vạn lượng công khoản, lại còn giam giữ rất nhiều thiếu nữ con nhà lành, để cho y thỏa mãn sự dâm dục của mình!

Truy Mệnh lại hỏi:

– Hai năm trước, sau khi Đại đương gia Phi Chùy Kim Bát Tịch Thu Dã của Phú Quý Chi Gia liên tiếp chiến thắng hai mươi sáu trận trên lôi đài, có phải các hạ đã đánh bại y?

Sái Tuyền Chung nói:

– Mấy chiêu thức mèo quào chó cắn của y cũng xứng để xưng bá hay sao?

Truy Mệnh không lộ biểu tình gì, chỉ hỏi tiếp:

– Một năm trước, Hoang Sơn Đạo Nhân bị giết trên đường Thiểm Tây, ngoại hiệu của y là Lục Hợp Thanh Long, Nhất Kiếm Cảnh Thiên, nhưng cũng không địch nổi Cửu Thất Đại Hạn Thần Kiếm của các hạ.

– Kiếm của ta dùng là Chuyển Phách Thần Kiếm dài chín thước bảy thốn, hai chữ "Đại Hạn" là chỉ nguy cơ Tần triều bị diệt vong, hiện nay không phải thời Tần, vì vậy không cần dùng hai chữ này nữa. Võ công của ta là Cửu Thất Kiếm Pháp, cộng với Phá Thể Vô Hình Kiếm Khí, Hoang Sơn Đạo Nhân muốn dùng Lục Hợp Thanh Long Cảnh Thiên Kiếm của lão để tỷ thí với ta, ta vốn nói không cần, nhưng lão cứ kiên quyết, kết quả là lão đã chết.

Truy Mệnh gật đầu nói:

– Bất kể là các hạ hay Hoang Sơn Đạo Nhân, một khi toàn lực quyết đấu, thì rất khó bảo giữ được tính mạng đối phương, bởi vì kiếm pháp của các người, khi đã kích phát, chỉ sợ chỉ có thể phát mà khó thu, không thấy máu thì kiếm không về bao.

Sái Tuyền Chung nói:

– Nếu như ta bại, ta cũng chết như lão mà thôi.

Truy Mệnh thở dài:

– Kỳ thực các người hà tất phải khổ như vậy? Vì tranh thắng phụ nhất thời mà liều cả tính mạng của bản thân! Các người liều mạng để phân tranh cao hạ, đây là chuyện giang hồ, là ân oán võ lâm, ta không quản được!

Sái Tuyền Chung nói:

– Trên đời có rất nhiều chuyện có thể ngươi nhìn không thuận mắt, nhưng vị tất đã quản nổi.

Truy Mệnh thốt:

– Bất quá, vụ huyết án Mạnh thái thú bị diệt môn này thì ta quản nổi, hơn nữa còn nhất định phải quản.

Sái Tuyền Chung nói:

– Ta giết Chủy lão thái gia, đánh bại Tịch Thu Dã, quyết chiến sinh tử với Hoang Sơn Đạo Nhân không có nghĩa là ta đã sát hại toàn gia nhà Mạnh Tùy Viên.

Truy Mệnh thốt:

– Mạnh thái thú thanh liêm thủ chính, đắc tội không ít quyền thần trong triều nên mới vị vu hãm trọng tội, toàn gia bị đày ra Đồ Bích sung quân, muốn đến Đồ Bích, phải đi qua Lạc Dương. Nghe nói trong Lạc Dương Tứ Đại Thế Gia đã có người xuất ra một khoản tiền lớn, mua cho ông ta một độ diệp để ông có thể xuất gia tại Thanh Liên Tự trong thành Lạc Dương. Đáng tiếc, đến Khô Liễu Đồn cách Lạc Dương chưa đầy bảy mươi dặm thì toàn gia Mạnh thái thú đã bị người ta sát hại. Đây đại khái là chuyện của mười ngày trước, xin hỏi, lúc đó các vị đang ở đâu?

“Khô Liễu Đồn”. Sái Tuyền Chung nói:

“Nhưng dù ta có ở Khô Liễu Đồn cũng không đồng nghĩa với việc ta là hung thủ”.

Truy Mệnh thốt:

– Ta biết. Lúc đó Thất Phát Thiền Sư và Thạch lão yêu cũng ở Khô Liễu Đồn.

Đoạn Mi Thạch nói:

– Ta và đối với chuyện các hạ khẳng định lúc đó chúng ta cũng ở Khô Liễu Đồn rất có hứng thú!

Truy Mệnh thốt:

– Kỳ thực, sau khi Mạnh thái thú bị kết án sung quân, ta vì sợ có người vẫn không chịu buông ta cho ông nên trên đường đã âm thầm hộ tống, không ngờ ... vẫn để huyết họa này xảy ra. Ta đến chậm một bước ... thảm sự tuy đã xảy ra, song dù sao ta cũng đã tận mắt nhìn thấy ba vị rời khỏi Khô Liễu Đồn.

Đoạn Mi Thạch hỏi:

– Vậy sao lúc đó các hạ không bắt lấy chúng ta mà phải đợi đến tận ngày hôm nay?

“Lúc đó ta không có chứng cớ, hơn nữa cũng không biết trong ba người rốt cục là ai đã hạ thủ”. Truy Mệnh đáp:

“Ta chỉ có thể đợi, ta chỉ có thể điều tra, ta chỉ có thể nhẫn nại. Thật là khéo, cả ba vị lại cùng đến Lạc Dương này”.

Chàng mỉm cười, dốc vò rượu lên uống liền hai hớp, rồi lại nói tiếp:

– Gần đây Lạc Dương xảy ra ra không ít chuyện, xem ra, những chuyện này còn tiếp tục xảy ra nữa.

Thất Phát Thiền Sư nhướng mày:

– Nói như vậy, đến giờ tam gia đã tra ra được hung thủ là ai rồi?

Truy Mệnh mỉm cười đáp:

– Ít nhất, ta cũng biết các vị đến Lạc Dương đều là vì nhận trọng lễ của người ta.

Như hôm nay vậy, đại sư đã là người của Lan Đình, Thạch lão Yêu đã vì Diệu Thủ Đường mà bán mạng, còn Sái huynh đệ cũng đã đầu nhập Thiên Diệp Sơn Trang. Bởi vì mối quan hệ vi diệu giữa ba thế gia này nên ta đành phải mượn địa điểm của Du gia ở Tiểu Bích Hồ để nói chuyện với các vị.

Chàng dừng lại giây lát rồi bổ sung:
– Đại sư và lệnh sư huynh Cổ Thần Phong, cũng đã lâu không gặp nhau rồi đúng không?

Cố Phật Ảnh mỉm cười:

– Vị sư đệ này vô luận là võ công hay trí tuệ đều ở trên tại hạ, giờ đây y đã đến trợ trận cho Trì gia, xem ra tại hạ đành phải chuẩn bị cuốn gói rời khỏi Lạc Dương này thôi.

Thất Phát Thiền Sư vội nói:

– Có sư huynh ở đây, Lạc Dương này đâu còn chỗ đứng cho đệ nữa, xem ra bần tăng đành phải cáo từ Trì công tử rồi.

Sái Tuyền Chung lạnh lùng nói:

– Ban ngày không làm chuyện mờ ám, tam gia đã biết ai là hung thủ tại sao không trực tiếp nói thẳng ra, để mọi người đoán già đoán non ở đây thật phí thời gian.

“Nói không chừng, ta vẫn chưa biết ai là hung thủ. Nói không chừng, ta đã biết rồi, nhưng vẫn đang tìm bằng chứng”. Truy Mệnh thốt:

“Ta đã biết lý do ba vị đến Lạc Dương, nhưng vẫn không hiểu tại sao ba vị lại nghỉ chân tại Khô Liễu Đồn một đêm?”.

Chàng mỉm cười, nheo mắt nhìn Sái Tuyền Chung, ánh mắt tựa như một cây mũi kim.

Kim nhọn.

Kim sắc.

Câu hỏi của chàng cũng giống như một mũi kim.

– Đặc biệt là các hạ. Các hạ mới quật khởi trong giang hồ, nhưng đã được người trong võ lâm liệt vào một trong ba đại cao thủ thần bí. Mỗi lần xuất hiện các hạ đều dùng thân phận của một kẻ quyết đấu, tại sao lại vượt đường thiên lý đến tận Khô Liễu Đồn làm gì?

“Rất đơn giản, tất cả những gì ta làm đều là vì quyết đấu và sinh tồn”. Sái Tuyền Chung đáp:

“Quyết đấu là ý nghĩa của cuộc đời ta. Ta phải sống để đi tìm ý nghĩa của đời mình. Nếu như để duy trì cuộc sống mà ta phải dùng lực lượng quyết đấu đó để làm chuyện mờ ám, cướp của giết người thì dù ta có sống tiếp cũng mất đi ý nghĩa của cuộc đời, vì thế ta không làm. Nhưng ta phải tiếp tục sống, vì vậy ta phải đem một thân bản lĩnh, một bầu nhiệt huyết này của mình đi bán cho người biết giá mà thôi”.

“Đến Lạc Dương, đó là vì có người cho ta tiền, để ta có thể tiếp tục sống, đồng thời cũng có thể mượn cơ hội này cùng với các cao thủ khác nhau quyết đấu. Bọn họ đã là người trong giang hồ, thân hoài võ nghê thì phải biết cái giá phải trả ra là lúc nào cũng có thể bị đánh bại, lúc nào cũng có thể chết, hơn nữa còn không thể trách được người khác”. Lời này của Sái Tuyền Chung rất thực lòng, không một ai có thể nghe ra một chút giả dối trong đó. Cho dù là y nghệ không bằng người, bị người giết chết, y cũng không hề oán thán nửa lời:

“Ta đến Khô Liễu Đồn là để làm hai chuyện”.

Truy Mệnh nói:

– Ý của các hạ là ...

Sái Tuyền Chung thốt:

– Có người cho ta một khoản tiền lớn, yêu cầu ta vào ngày đó giờ đó đến Khô Liễu Đồn, tìm một người quyết đấu.

Truy Mệnh hỏi:

– Ai?

Sái Tuyền Chung đáp:

– Mạnh Tùy Viên.

“Mạnh Thái Thú là một vị quan tốt, các hạ không nên đối phó ông ấy!” Truy Mệnh nói:

“Có người đưa tiền, các hạ liền đi. Đây là đi làm sát thủ chứ không phải hành vi của người quyết đấu”.

“Ngươi sai rồi!” Sái Tuyền Chung thốt:

“Ta chỉ vì tiền đi quyết đấu với người khác, chứ ta không vì tiền mà sát nhân. Ta đánh bại đối phương, nhưng không sát nhân. Trừ phi ... khi phân định thắng phụ bất đắc dĩ phải phân sinh tử, ta mới giết người”.

Y ngừng lại giây lát rồi lại nói:

– Huống hồ, lúc đó ta không hề biết Mạnh Tùy Viên là người như thế nào, ta chỉ biết y là một hảo kiếm thủ.

“Đúng vậy”. Truy Mệnh trầm ngâm:

“Ý của các hạ là, các hạ căn bản không giết hại Mạnh Tùy Viên?”.

– Ta căn bản chưa từng tìm y quyết đấu.

– Ồ?

“Bởi vì ta không phải xuẩn tài”. Sái Tuyền Chung nói:

“Có người cho ta tiền, bảo ta đi tìm người khác quyết đấu. Nhưng dù sao trước khi quyết đấu, ta cũng biết đi làm rõ những chuyện cần phải làm rõ”.

Truy Mệnh thốt:– Vì vậy trước khi động thủ, các hạ đi điều tra đối tượng mình cần phải quyết đấu.

Sái Tuyền Chung nói:

– Ta đã làm rõ rồi, vì vậy mới không muốn cùng y quyết đấu.

Truy Mệnh hỏi:

– Tại sao vậy?

– Bởi vì y là một kẻ bị đày đi sung quân, lại còn có một nhà mấy chục mạng người cần phải bảo hộ, đấu chí đã mất hết, ta quyết không thể cùng một kẻ đã thất ý so tài được.

– Nói như vậy, các hạ căn bản chưa từng giao thủ với ông ta.

– Tối hôm đó ta đã rời khỏi Khô Liễu Đồn.

“Giết người rồi thì cũng phải rời khỏi Khô Liễu Đồn thôi mà”. Đoạn Mi Thạch đột nhiên chen vào một câu.

“Ngươi cũng phải rời khỏi Khô Liễu Đồn vào lúc đó”. Sái Tuyền Chung phản kích lại một câu.

“Ta tự nhiên không thể ở Khô Liễu Đồn đó cả đời được”. Đoạn Mi Thạch nhún vai nói.

“Nhưng các hạ đã nhận tiền của kẻ khác”. Truy Mệnh nắm bắt trọng điểm.

“Ta đã trả lại cho y rồi”. Sái Tuyền Chung lập tức đáp.

“Xem ra ngươi đích thực không phải hạng xuẩn tài”. Đoạn Mi Thạch nói:

“Ngươi chỉ bất quá hơn hạng xuẩn tài một chút mà thôi. Ngươi không muốn chết”.

Sái Tuyền Chung lạnh lùng nói:

– Nhưng mà ngươi đang tự tìm chết đấy.

“Tam bộ đầu, bần tăng có một chuyện không hiểu”. Thất Phát Thiền Sư dường như không hy vọng Đoạn Mi Thạch và Sái Tuyền Chung xảy ra tranh chấp, liền chuyển chủ đề nói:

“Thí chủ đã đến Khô Liễu Đồn rồi, vậy tại sao lại để huyết án đó xảy ra?”.

Truy Mệnh thở dài một tiếng:

– Hung thủ tính toán cẩn mật, bố trí chu đáo.

Truy Mệnh dốc vò rượu lên tu ừng ựng mấy hơi, rồi ném mạnh xuống đất:

– Lúc đó ta bị một tên mông diện hắc y nhân dẫn dụ, trúng phải kế điệu hổ ly sơn của chúng.

“Hiếm thấy, hiếp thấy ... đáng mừng, đáng mừng”. Đoạn Mi Thạch đắc ý nói:

“Ta không nghe nhầm đấy chứ, ngay cả Tứ Đại Danh Bộ mà cũng trúng kế của người khác hay sao?”.

Truy Mệnh hừ lạnh một tiếng.

Cố Phật Ảnh đang đứng bên cạnh đột nhiên nói:

– Theo lý thường mà nói, trong thiên hạ hiện nay e rằng không có mấy người có thể thoát được sự truy tung của tam bổ đầu đâu!

“Khinh công của hắn cao, rất cao!” Truy Mệnh thốt:

“Nhưng hắn vẫn không thoát nổi”.

– Tam gia đã cùng hắn giao thủ?

– Có!

– Tam gia có nhìn ra gia số võ công của hắn không?

Cố Phật Ảnh vừa hỏi câu này, những người tại trường đều có đồng cảm, bởi vì Truy Mệnh vừa nãy chỉ khẽ liếc mắt đã nhìn ra lai lịch võ công của Sái Tuyền Chung, kẻ nào giao thủ với chàng, chẳng khác gì là đem sinh thần bát tự của mình đưa cho một người thông hiểu thiên cơ vậy.

– Ta không nhìn ra.

Câu trả lời của Truy Mệnh khiến chúng nhân đều vô cùng kinh ngạc.

– Tại sao vậy?

“Bởi vì ta đánh với hắn ba hồi, sử ra tổng cộng hai mươi bảy chiêu. Hắn tổng cộng đã dùng tuyệt chiêu của mười một môn phái hoàn toàn khác nhau đối phó ta, ta cũng không biết đâu mới là bản lãnh chân chính của hắn nữa”. Truy Mệnh đáp:

“Sau đó, người tiếp ứng của hắn liền xuất hiện, dùng lời cảnh báo, khiến ta biết bọn chúng dùng kế dương đông kích tây, Mạnh thái thú đã xảy ra chuyện rồi! Ta không dám luyến chiến, lập tức quay trở về, nhưng chuyện đã xảy ra, tất cả đều không thể cứu vãn nữa rồi”.

Thất Phát Thiền Sư nói:

– Kẻ này có thể cùng Tam gia giao thủ hai mươi bảy chiêu mà vẫn không lộ nguyên hình, khẳng định là một cao thủ, cao thủ trong các cao thủ.

“Cao thủ ở đây cũng có vài vị, vừa hay cũng đều là cao thủ trong các cao thủ”.

Truy Mệnh quét mắt nhìn toàn trường một lượt, sau đó nhìn chằm chằm vào Sái Tuyền Chung nói:

“Các hạ nói mình đã nhận một khoản tiền lớn để đi quyết đấu với Mạnh Tùy Viên?”.

Sái Tuyền Chung gật đầu. Tựa hồ như y không quen dùng chữ "Đúng" để trả lời.

– Các hạ đương nhiên cũng biết người đưa tiền cho mình là ai chứ?

Lần này Sái Tuyền Chung lắc đầu:

– Phàm là những kẻ muốn người khác làm những chuyện thế này, đều nhất định không muốn ai biết hắn là ai. Vì thế bọn chúng tìm ta thì dễ, ta tìm chúng ngược lại rất khó.

Sái Tuyền Chung nói tiếp:

– Hơn nữa, bỏ một khoản tiền lớn đi thuê người ta giết người, loại mua bán này có rất nhiều người làm, chỉ là những người bị người khác thuê người đến giết hơi ít mà thôi.

Vì vậy ta đây cũng được coi như là hạng buôn bán ế ẩm.

“Xem ra, các hạ làm chuyện buôn bán này cũng không dễ đâu”. Truy Mệnh cười nói.

“Chuyện sát nhân phóng hỏa ta không làm”. Sái Tuyền Chung thốt:

“Vì vậy mà việc buôn bán này của ta càng bị thu hẹp, thế nên cuộc sống càng khó khăn hơn”.

“Bất quá, việc buôn bán này cũng có chỗ lợi”. Đoạn Mi Thạch thủy chung không bỏ qua.

“Ít nhất cũng không có thể dùng để chứng minh ngươi vô tội”. Truy Mệnh đột nhiên hỏi:

“Dù các hạ không biết là ai yêu cầu mình đi làm chuyện đó, song khi các hạ trả tiền lại cho chúng, thế nào cũng phải thông qua một biện pháp nào đó để tiếp xúc với những kẻ đó chứ?

Chàng chậm rãi nói từng chữ một:

– Các hạ đã dùng phương pháp gì? Tiếp xúc với người nào?

Chương 25: Người chết chưa chết

“Đây đích thực là một đầu mối có thể tra xét”. Sái Tuyền Chung nói:

“Đáng tiếc, ta cũng không biết khi nào kẻ tìm ta đi quyết đấu với người khác đến, không biết lúc nào hắn đi. Hắn dùng khăn che kín mặt, nghe khẩu âm thì mỗi lần mỗi khác, căn bản vô phương tra xét. Có thể là cùng một bọn người, cũng có thể là những kẻ căn bản không liên quan đến nhau”.

“Nếu như ta không tiếp nhận mua bán, chỉ cần đem tiền trả lại là xong. Khi đó, ta phải tìm miếu thổ địa gần địa điểm quyết đấu nhất, nhấc hòn gạch dưới bát hương lên, nhét bạc vào trong đó, sau đó tự khắc sẽ có người đến lấy”. Sái Tuyền Chung tiếp lời:

“Còn về là ai đến lấy và vào lúc nào thì ta cũng không được biết, hơn nữa, ta đã nhận tiền của người ta, cho dù là biết cũng không thể nói cho ngươi biết được”.

Cuối cùng y kết luận:

– Vì vậy, đầu mối này hoàn toàn không thể dùng được.

“Theo cách nói của các hạ, các hạ hoàn toàn không có chứng cớ là mình rốt cuộc có trả lại ngân tiêu hay không?” Truy Mệnh hỏi:

“Vì vậy, các hạ cũng không thể chứng minh là mình chưa từng cùng Mạnh Tùy Viên quyết đấu”.

“Ta hiểu ý của ngươi”. Sái Tuyền Chung thốt:

“Ý của ngươi muốn nói rằng ta cũng vô phương chứng thực rằng mình không phải hung thủ giết toàn gia nhà Mạnh Tùy Viên đúng không?”.

“Đây thực là một chuyện rất đáng tiếc”. Truy Mệnh nói:

“Bởi vì ta thực không hề muốn động thủ với các hạ”.

“Ta cũng cảm thấy rất đáng tiếc”. Sái Tuyền Chung nói:

“Bởi ta cũng không muốn đối địch với Tứ Đại Danh Bộ”.

“Chỉ bất quá không chỉ có mình các hạ cảm thấy đáng tiếc”. Truy Mệnh thốt:

“Đương nhiên còn có cả Thạch huynh nữa”.

Đoạn Mi Thạch điềm nhiên nói:

– Đáng tiếc chuyện này hoàn toàn không liên quan đến ta. Vì thế ta không hề cảm thấy đáng tiếc chút nào cả.

“Nhưng tối hôm đó, Thạch huynh cũng ở tại Khô Liễu Đồn”. Truy Mệnh lại bắt đầu uống rượu.

– Ta ở Khô Liễu Đồn là có mục đích riêng.

– Mục đích gì?

– Vì ngươi.

Đáp án này không những ngoài ý liệu mà gần như còn có chút kinh người.

“Bởi vì ta?” Truy Mệnh hỏi.

“Ta là một sát thủ, điểm này có lẽ ai cũng biết”. Đoạn Mi Thạch nói:

“Hôm đó, ông chủ của ta nói với ta, có người cho ta một khoản tiền lớn, bảo ta đi giết một người eo lưng đeo hồ lô rượu, tóc xõa, mới nhìn thì giống như một con mèo say, nhưng nhãn thần thì tỉnh táo như một tên lừa bịp vậy”.

“Nghe ra thì cái tên xú bát quái mà Thạch huynh vừa nói chính là ta rồi”. Truy Mệnh nheo mắt cười cười hỏi:

“Ta lấy làm lạ là tại sao Thạch huynh lại không giết ta?”.

“Bởi vì khi ta nhận vụ làm ăn này không biết đối tượng lại là ngươi. Sau đó ta tìm được ngươi, thấy ngươi đang theo dõi một đám phạm nhân bị áp giải, liền âm thầm quan sát thân pháp của ngươi, mới biết ngươi chính là Truy Mệnh”. Đoạn Mi Thạch đáp:

“Sau khi biết ngươi là Truy Mệnh, ta liền không thể giết ngươi!”.

Truy Mệnh thuận miệng hỏi:

– Tại sao vậy?

“Nếu như ta không giết nổi ngươi, vậy chẳng khác nào tự tìm đường chết. Nếu như có giết được ngươi, thì ta lại phải giết thêm vài người nữa”. Đoạn Mi Thạch chau mày đáp:

“Bọn họ là Vô Tình, Thiết Thủ, Lãnh Huyết, cho dù có giết được ba người này thì vẫn còn có một Gia Cát tiên sinh”.

Y cười khổ:

– Loại người như là ngươi, nếu không phải đến lúc vạn bất đắc dĩ, ta làm sao dám giết?

Truy Mệnh liềp tiếp lời y:

– Vì vậy ngươi cũng trả lại ngân tiêu cho "khách hàng"?

“Trả lại? Chuyện đó chỉ có tên ngốc mới làm thôi!” Đoạn Mi Thạch lắc đầu đáp:

“Ta cầm tiền đào tẩu, tìm một ông chủ mới, đương nhiên đó chính là Hồi gia ở Diệu Thủ Đường. Nghe nói ông chủ cũ của ta đã xuất ra gấp đôi tiền để tìm một người khác đến giết ta đấy!

Khi y cười lên, trên trán liền xuất hiện hai vệt nhỏ màu xám, giống như bóng ma của lông mày vậy:

– Hiện tại giá trị của ta cao hơn cả ngươi rồi đó!

“Ta tin chuyện này”. Truy Mệnh thốt:

“Ngươi giết người nhiều hơn ta, những người hận ngươi cũng nhiều hơn những kẻ hận ta, giá tiền của ngươi cao hơn ta cũng là chuyện đương nhiên mà thôi”.

“Đáng tiếc ta lại không thể tin một chuyện khác được”. Truy Mệnh cúi đầu nhìn hai chân mình:

“Ngươi không có giết ta là sự thực, nhưng không giết ta không đồng nghĩa với việc ngươi không giết Mạnh Tùy Viên”.

“Nói rất hay”. Thất Phát Thiền Sư hỏi:

“Đến lượt bần tăng chưa?”.

Truy Mệnh nheo mắt hỏi lại:

– Đến lượt gì?

“Đến lượt bần tăng bị thí chủ chất vấn, một người xuất gia, bán dạ tam canh đến Khô Liễu Đồn làm gì?” Thất Phát Thiền Sư đưa tay lên vuốt vuốt mái tóc lởm chởm của mình:

“Nếu thí chủ muốn hỏi bần tăng, chi bằng cứ hỏi y thì hơn”.

Nói đoạn đưa tay chỉ vào một người.

Người bị lão chỉ là Cố Phật Ảnh.

“Là tại hạ bảo sư đệ đi”. Cố Phật Ảnh thốt.

Truy Mệnh mỉm cười đợi Cố Phật Ảnh nói tiếp.

“Tại hạ nhờ y đến Khô Liễu Đồn giao cho Mạnh thái thú một phong thư”. Cố Phật Ảnh ngưng lại lấy hơi rồi lại nói:

“Phong thư này là do Du công tử viết cho Mạnh thái thú”.

“Ta biết điều này”. Truy Mệnh cười cười đáp.

“Thí chủ liệu biết được bao nhiêu?” Thất Phát Thiền Sư lập tức lên tiếng hỏi. Lão hỏi rất trực tiếp, bởi vì trước giờ lão luôn cho rằng khi gặp vấn đề thì phải nắm được mấu chốt của nó, đây mới là phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề:

“Thí chủ có biết rằng đêm đó sau khi bần tăng đưa thư liền lập tức rời khỏi hiện trường? Huyết án là sau khi bần tăng rời khỏi mới xảy ra!”.

“Ta biết người mua độ diệp cho Mạnh thái thú ở Lạc Dương thành để ông ta có thể xuất gia chính là Du Ngọc Già công tử, vì thế chỉ cần Mạnh Tùy Viên đến được Lạc Dương sẽ lập tức trở thành thượng tân của Tiểu Bích Hồ, chẳng những vậy mà còn là một cường trợ đáng xem trọng nữa”. Truy Mệnh nheo nheo mắt, nói tiếp:

“Ta cũng biết, trong võ lâm có ba đại cao thủ thuộc phái Ngũ Đài, Đa Chỉ Hoành Đao Thất Phát, Tiếu Khán Đào Sinh Vân Hảí, câu sau là chỉ ba đại cao thủ đương kim của Phích Lịch Đường ở Giang Nam, còn câu trước đương nhiên là chỉ Đa Chỉ Đầu Đà, Cổ huynh và đại sư rồi”.

“Võ lâm đồng đạo đã dát vàng lên mặt bần tăng rồi”. Thất Phát Thiền Sư chắp tay lại.

“Phong thư đó vẫn còn lưu lại hiện trường vụ án. Ta cũng đã xem qua, đại ý chỉ là hỏi thăm Mạnh thái thú, nói ông ta phải cẩn thận, Du công tử đang ở Tiểu Bích Hồ đợi ông ...”. Truy Mệnh không để ý đến những lời khiêm tốn của Thất Phát Thiền Sư, chỉ mỉm cười nói tiếp:

“Du công tử bảo người khác đưa thư theo lý là chuyện hết sức bình thường, bởi vì nếu Tiểu Bích Hồ có được Mạnh Tùy Viên trợ giúp, thật chẳng khác nào như hổ thêm cánh, như rồng thêm vây. Đại sư và Cổ huynh là đồng môn sư huynh đệ, Cổ huynh có nhờ đại sư đi đưa thư cũng là chuyện hợp tình hợp lý, chỉ là ...”.

Truy Mệnh nhìn thẳng vào Thất Phát Thiền Sư nói:

– Đại sư đã gia nhập Lan Đình Trì gia, tại sao còn giúp cho Du gia đưa bức thư này?

“Nguyên nhân rất là đơn giản”. Lần này Thất Phát Thiền Sư còn chưa kịp trả lời thì Cố Phật Ảnh đã tranh trả lời trước:

“Lúc ấy y còn chưa gia nhập Trì gia, sau khi đưa thư, Trì gia mới phát giác ra hành tung của y, liền hết sức thành khẩn mời y gia nhập”.

Truy Mệnh liền hỏi tiếp:

– Tại sao đại sư không gia nhập Tiểu Bích Hồ mà lại về với Trì gia?

Thất Phát Thiền Sư lập tức đáp:

– Bởi vì có y ở đây.

"Y" đương nhiên là chỉ Cố Phật Ảnh.

Truy Mệnh lập tức hiểu rõ vấn đề. Từ xưa đến nay những vị quân chủ đánh đông dẹp bắc, đoạt được giang sơn đều đuổi tận giết tuyệt hết những chiến hữu đã cùng mình kề vai sát cánh, gian khổ sáng lập sự nghiệp huy hoàng. Cùng một đạo lý như vậy, trên giang hồ thì những người cùng xuất thân từ một chỗ thường hay đố kị thành tựu của đối phương, tìm mọi cách để triệt hạ hoặc hạ thấp giá trị của đối phương.

Điểm này Truy Mệnh hiểu rất rõ, chàng không muốn truy xét xem là Thất Phát Thiền Sư hay Cố Phật Ảnh có cách nghĩ này, chỉ nói:

– Đêm hôm đó, ở Khô Liễu Đồn người có bản lĩnh giết chết cả nhà Mạnh Tùy Viên ba mươi sáu người chỉ đại sư, Thạch huynh và Sái thiếu hiệp đây mà thôi.

“Rốt cuộc, trong ba vị ai mới là hung thủ”. Truy Mệnh đảo mắt một vòng:

“Hay là cả ba vị cùng có phần trong vụ án này?”.

Đoạn Mi Thạch hấp háy mắt nói:

– Truy Mệnh tam gia đã điều tra ra được chưa?

Thất Phát Thiền Sư mặt không đổi sắc nói:

– Bị tam bộ đầu điểm danh, không biết là vinh dự vào thân hay là đại họa lâm đầu nữa?

Sái Tuyền Chung cười lạnh nói:

– Câu hỏi này ngươi hỏi chúng ta, còn chúng ta thì biết hỏi ai?

Cố Phật Ảnh thở dài than:

– Đáng tiếc Mạnh thái thú đã chết, rốt cục ai là hung thủ, chỉ sợ không còn ai có thể nói ra được nữa rồi.

Truy Mệnh đột nhiên nói:

– Còn có người có thể nói ra được.

Cố Phật Ảnh ngạc nhiên:

– Ai?

Truy Mệnh đáp:– Mạnh Tùy Viên.

Chúng nhân đều kinh ngạc, đưa mắt nhìn nhau. Cố Phật Ảnh liền hỏi:

– Không phải ông ta đã chết rồi sao?

Truy Mệnh chậm rãi đáp:

– Nếu như ông ta đã chết, vậy thì người đứng cạnh ta là ai?

Câu này của Truy Mệnh vừa nói ra, toàn bộ sự chú ý của mọi người liền tập trung hết lên người hán tử tướng mạo đường đường, râu dài đến ngực kia.

Hán tử ấy khẽ đằng hắng một tiếng:

– Chào các vị!

Sái Tuyền Chung nhìn thẳng vào y:

– Không phải ngươi đã chết rồi hay sao?

“Đáng lẽ ta đã chết”. Hán tử đột nhiên vạch áo ra để lộ một vết thương hết sức hiểm độc:

“Cũng may, trái tim này của ta khác với người thường, nằm lệch sang phải một chút, vì thế một kích trí mạng ấy bị lệch mất nửa thốn nên cái mạng này mới giữ được đến bây giờ”.

Y nghiến răng nói:

– Nếu như ta cũng chết đi, vậy thì hung thủ có thể tiêu diêu ngoài vòng pháp luật rồi, vì vậy nên ta tuyệt đối không thể chết.

Thất Phát Thiền Sư ngây người nhìn chăm chăm hán tử:

– Vì vậy thí chủ chính là Mạnh Tùy Viên?

“Ta không phải Mạnh Tùy Viên thì ai là Mạnh Tùy Viên?” Hán tử kia cười thảm nói “Mạnh Tùy Viên gặp phải chuyện như vậy, e rằng chẳng còn ai muốn làm Mạnh Tùy Viên nữa”.

Chúng nhân đều im lặng, sắc diện trầm tư, kinh nghi bất định.

Truy Mệnh đột nhiên nói:

– Ta nghĩ, mọi người đều đã hiểu tại sao Mạnh đại nhân không chết. Bây giờ chúng tôi đang đợi đại sư chỉ ra xem ai mới là hung thủ thật sự!

Mạnh Tùy Viên đảo mắt nhìn mọi người trong Tương Tư Đình một lượt.

Tất cả đều im lặng không nói.

“Đêm hôm đó, hung thủ dùng khăn bịt mặt. Nhưng ta vẫn còn nhận ra được thân hình của hắn”. Mạnh Tùy Viên gằn giọng:

“Dịch dung thuật nhiều nhất cũng chỉ có thể lừa gạt được những người không biết gì, hoặc giả chỉ có thể giấu diếm được nhất thời chứ tuyệt chẳng thể giấu được những hành gia như chúng ta!”.

Đoạn ngừng lại giây lát như để lấy hơi rồi nói tiếp:

– Đặc biệt dịch dung thuật hầu như không thể thay đổi hình dáng của con người được! Dịch dung, nhiều nhất cũng chỉ có thể dùng để trà trộn vào một đám hỗn tạp, chứ muốn lộng giả thành chân, e rằng không thể! Rất nhiều truyền thuyết trong giang hồ nói rằng có thuật dịch dung không thể khám phá ra nổi, kỳ thực đều là tưởng tượng mà thôi.

Truy Mệnh gật đầu:

– Vậy không biết thân hình hung thủ trông giống ai nhất?

Mạnh Tùy Viên chỉ tay:

– Người này!

Người bị y chỉ vào là Thất Phát Thiền Sư.

Thất Phát Thiền Sư vừa kinh vừa nộ.

Cố Phật Ảnh thở dài:

– Tam sư đệ, tại sao ngươi lại làm ra những chuyện như vậy ...

Thất Phát Thiền Sư đột nhiên cười phá lên.

Ngửa mặt cười như điên dại.

“Thì ra các người đều hợp lại để hãm hại ta!” Thất Phát Thiền Sư cười ha hả nói:

“Như vậy thì bần tăng còn gì để nói nữa đây?”.

Đoạn Mi Thạch nhảy lên nói:

– Lão lừa trọc! Thì ra là ngươi làm chuyện tốt, hại chúng ta suýt nữa thay ngươi lĩnh tội!

Từng sợi tóc của Thất Phát Thiền Sư dựng ngược lên như bàn chông, gằn giọng nói từng chữ một:

– Bần tăng đã rơi vào bẫy của các người rồi, đâu còn gì để nói nữa?

“Ta có lời muốn nói”. Mạnh Tùy Viên đột nhiên lên tiếng.

Cố Phật Ảnh nói:

– Chỉ cần đại nhân hạ lệnh một tiếng ...

“Thân hình của hung thủ đích thực rất giống Thất Phát Thiền Sư”. Mạnh Tùy Viên nói:

“Nhưng thanh điệu của hung thủ khi nói chuyện lại giống như vị bằng hữu họ Sái này”.

Mục quang của chúng nhân đều tập trung hết lên mình Sái Tuyền Chung.

Sái Tuyền Chung vuốt vuốt mũi nói:

– Tóc của ngươi rất dài.

Mạnh Tùy Viên thốt:

– Ta trước giờ không thích cắt tóc.

Sái Tuyền Chung lạnh lùng nói:

– Xem ra lưỡi của ngươi càng dài hơn.Mạnh Tùy Viên mặt không đổi sắc:

– Làm sao các hạ biết?

Sái Tuyền Chung hỏi:

– Ta và ngươi có oán hận gì không?

Mạnh Tùy Viên lắc đầu:

– Trước khi toàn gia ta bị giết, chúng ta vô oán.

Sái Tuyền Chung lại hỏi:

– Còn cừu?

Mạnh Tùy Viên lại lắc đầu.

Sái Tuyền Chung liền hỏi:

– Vậy nên ta nghĩ không ra, tại sao ngươi lại phải vu hãm ta. Loại người giống như ngươi, nếu không phải là lưỡi quá dài thì làm sao nói ra những lời như vậy được?

“Ta cũng không muốn vu hãm ngươi”. Mạnh Tùy Viên nói:

“Nhưng đích thực là ta đêm đó ta nghe thấy giọng nói này”.

Đoạn Mi Thạch đột nhiên xen vào:

– Hung thủ rốt cuộc có mấy người?

“Đợi một chút”. Mạnh Tùy Viên không trả lời câu hỏi của y, ngược lại còn nói:

“Có một điểm rất quan trọng, vũ khí của hung thủ không phải kiếm, mà là một cây cương xoa”.

Câu nói này vừa ra khỏi miệng, lập tức mục quang của mỗi người đều tập trung vào cây cương xoa sau lưng Đoạn Mi Thạch.

Đoạn Mi Thạch biến sắc.

“Tuyệt đối không thể”. Đoạn Mi Thạch hét lớn:

“Ngươi nói dối!”.

Mạnh Tùy Viên hỏi ngược lại:

– Tại sao ta phải nói dối?

Đoạn Mi Thạch tức giận:

– Bởi vì ta không phải hung thủ!

Mạnh Tùy Viên lập tức nói:

– Hung thủ đích thực đã dùng cương xoa để giết ta.

“Người của Mạnh gia căn bản không chết bởi cương xoa”. Đoạn Mi Thạch gầm lên:

“Nếu là ta động thủ, ngực của chúng lẽ nào chỉ có một cái lỗ nhỏ ấy mà thôi?”.

Truy Mệnh chợt lên tiếng:

– Nhưng tại trường có một tên quan sai đích thực đã bị cương xoa đâm từ sau lưng, phá tan lồng ngực của hắn ra.

“Ngươi chớ ngậm máu phun người!” Đoạn Mi Thạch tức giận đến run người:

“Bảy tên sai dịch áp giải đó không có kẻ nào bị chết dưới cương xoa cả”.

“Ta có chứng cớ!” Mạnh Tùy Viên đột nhiên lớn giọng nói:

“Ngươi đừng quá xung động!”.

Thất Phát Thiền Sư, Đoạn Mi Thạch, Sái Tuyền Chung cùng lúc hỏi:

– Có chứng cớ gì?

Mạnh Tùy Viên đột nhiên cười:

– Chứng cớ sát nhân!

Y cười hết sức ngụy dị, đột nhiên xuất thủ, chộp lên tay Cố Phật Ảnh. "Soạt" một tiếng, đã xé rách một mảng tay áo của họ Cổ.

Chỉ thấy trên cánh tay phải của Cố Phật Ảnh có một vết thương vừa kéo miệng, hiển nhiên là gần đây mới bị thương.

Mạnh Tùy Viên cao giọng nói:

– Ngày hôm đó hắn ám toán ta, tuy ta đã thọ thương song cũng đâm trúng hung thủ một nhát, chính là đâm vào tay phải của hắn.

Đoạn Mi Thạch tức giận quát lớn:

– Giỏi cho tên họ Cổ! Thì ra là ngươi!

Cố Phật Ảnh dụng lực giật mạnh, nhưng Mạnh Tùy Viên vẫn nắm chặt hai tay, dính chặt không buông. Y thở hổn hển nói:

– Không phải ta! Ngày hôm đó ta căn bản không đến Khô Liễu Đồn!

Đoạn Mi Thạch quát lớn:

– Khẩu thuyết vô bằng! Ngươi còn không sớm nhận tội!

Cố Phật Ảnh dãy dụa nói:

– Ta có nhân chứng!

Truy Mệnh lập tức hỏi:

– Là ai?

Mồ hôi toát đầy trán Cố Phật Ảnh:

– Du công tử!

Đoạn Mi Thạch cười lạnh:

– Các ngươi cùng một giuộc với nhau, tự nhiên y phải nói lời tốt cho ngươi rồi!

Cố Phật Ảnh nói:

– Còn có một người nữa, nhất định có thể nói giúp cho ta.

Lần này đến lượt Mạnh Tùy Viên lên tiếng:

– Ai?

“Con trai ông!” Cố Phật Ảnh vội bổ sung:

“Con trai ông, Mạnh Thứ Minh”.

“Nó?” Mạnh Tùy Viên ngây người.

“Đêm xảy ra huyết án ...”. Cố Phật Ảnh như người sắp chết đuối với được cây gỗ trôi:

“Y ở cùng với tại hạ”.

Mạnh Tùy Viên ngơ ngẩn:

– Lời các hạ ... là sự thật chứ?

“Hoàn toàn là sự thật“. Cố Phật Ảnh lớn tiếng khẳng định.

“Không đúng”. Đoạn Mi Thạch gầm lên:

“Toàn bộ lời hắn nói đều là dối trá”.

– Tại sao ngươi biết?

Truy Mệnh lập tức hỏi.

“Bởi vì Mạnh Thứ Minh đã chết rồi”. Đoạn Mi Thạch tinh minh lão luyện nói:

“Mạnh Thứ Minh chết ở hiện trường huyết án, hắn ...”.

Đột nhiên, y phát hiện mình đã lỡ lời.

Không ai lên tiếng nói gì.

Mọi người đều dùng ánh mắt kỳ lạ nhìn y.

Có ánh mắt khinh bỉ, có ánh mắt phẫn nộ, có ánh mắt của kẻ vui mừng khi thấy người khác gặp họa, có ánh mắt của người đột nhiên ngộ ra chân tướng sự việc.

Y lập tức ngậm miệng.

Y đã hiểu rõ nguyên do.

Y đã nói quá nhiều.

“Cho dù Cổ huynh có nói dối đi chăng nữa ...”. Truy Mệnh chậm rãi nói:

“Nhưng ngươi nói chưa từng đến hiện trường huyết án, tại sao lại biết Mạnh Thứ Minh chết vào lúc nào và ở nơi đâu?”.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau