SÁT SỞ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Sát sở - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Một bài ca tịch mịch thê lương mà u mỹ

Thôi Lược Thương đang uống rượu.

Thời tiết nóng bức. Nóng đến mức mặt đường bốc lên một làn sương mờ mờ. Người kéo xe, người đi đường, người bán hàng, người cưỡi ngựa, người dắt lừa, người từ phương xa đến ... tất cả đều đi trong hơi nóng ngùn ngụt, tấp nập hối hả như những con sâu non đang bị phơi dưới ánh mặt trời gay gắt. Ai ai cũng chỉ muốn bước nhanh vài bước, sớm vào quán trà của dịch trạm để tránh đi cái nóng hung hãn ngoài kia.

Bên ngoài ánh nắng chói chang, nhưng bên trong quán trà lại đặc biệt mát mẻ.

Thôi Lược Thương dùng cặp mắt ngà ngà say nhìn ra ngoài một hồi, trong lòng thầm nghĩ:

“Đại địa thương sinh, có ai không thê thảm? Có ai không hèn nhát ngu si? Ai cũng đang đi trên con đường của mình. Chỉ có điều xem con đường đó có dễ đi hay không?

Cảnh vật bên đường thế nào? Mưa gió ra sao mà thôi”.

Gã lại tiếp tục uống rượu của gã.

Gã vốn là con sâu rượu, nhưng hôm nay gã không uống nhiều.

Bởi vì đi thêm ba mươi dặm nữa chính là thành Lạc Dương.

Lần này gã đi là để điều tra vụ án cái chết của Mạnh Tùy Viên. Gã phải giữ cho đầu óc tỉnh táo, vì thế gã không thể uống cho thống khoái, không thể uống say.

Kỳ thực mọi người đều say, đâu cần mình mình tỉnh? Mọi người đều tỉnh, đâu cần phải tìm say? Trong cõi nhân gian say một chút đã sao, hơi say một chút, trời đất trong mắt chỉ là chuyện tìm kiếm cái thực trong cái hư, vừa như hư vừa như thực mà thôi.

Thôi Lược Thương đã đi mười mấy ngày đường, lại vừa uống vài bầu rượu nên có chút buồn ngủ, gã định gục xuống bàn nghỉ một lát ...

Đột nhiên có tiếng vó ngựa truyền lại như sấm động.

Hai đại hán mặc áo bó chẽn, cổ áo mở banh đang thúc ngựa chạy cuốn bụi mù mịt. Dù là giữa ban ngày, trên quan đạo nhưng cũng rất ít thấy những kình kỵ, tráng hán như vậy.

Nhìn hai đại hán phóng đi như tên bắn, có thể đoán định họ sẽ không dừng lại nghỉ ngơi ở dịch trạm. Bởi vì họ thúc ngựa quá nhanh nên những người đang đi về hướng quán trà ở trên đường, bất kể là đi về hướng thành môn hay ngược lại, đều sợ hãi tránh sang hai bên đường.

Cảnh này khiến khách nhân trong quán trà đều kinh hãi nhìn ra.

Thôi Lược Thương vốn định gục đầu xuống bàn nghỉ ngơi chốc lát, lúc này cũng mở lớn cặp mắt âm trầm, nhướng mày nhìn ra bên ngoài, nhưng tư thế gục xuống bàn của gã vẫn không hề thay đổi.

Hai kỵ mã đã đến sát quán trà, người đi đường vội hò hét nhau tránh đường. Mấy con súc vật buộc cạnh quán trà cũng bị kinh động đến gõ móng liên hồi xuống đất.

Thôi Lược Thương không để ý đến hai kình trang đại hán cưỡi ngựa.

Gã phát hiện một người.

Một người đi đường.

Đó là một thanh niên thư sinh. Hắn ta mặc một chiếc áo trắng, một màu trắng thuần khiết. Từ xa nhìn lại, đúng là trắng còn hơn tuyết, áo trắng không dính bụi trần, sạch sẽ tựa như một dòng suối chảy từ thâm sơn u cốc ra vậy. Thôi Lược Thương vừa nhìn thấy hắn đã cảm thấy đây là một kẻ không bình thường.

Đây là ấn tượng đầu tiên của Thôi Lược Thương với Phương Tà Chân.

Hai con kiện mã đang phi vun vút, thì có một lão già gù lưng chầm chậm bước đi trên đường. Đúng lúc lão già sắp bị ngựa đạp phải thì bạch y thư sinh đã lao người ra nhanh như chớp. Sau đó đã thấy lão già đứng ở ven đường từ bao giờ, bên cạnh là gã bạch y thư sinh. Gã đang dìu lão đi. Lão già hết sức bình yên, bất quá trên mặt lão lộ ra thần sắc ngạc nhiên không hiểu gì hết cả.

Hai đại hán trên ngựa vì đang có việc gấp nên cũng không để ý tới chuyện vừa xảy ra trong nháy mắt.

Không ai phát hiện trong cái sát na đó, có một thư sinh dáng vẻ yếu ớt, gió thổi cũng bay thi triển một loại khinh công tuyệt thế cứu lấy một nhân mạng trước mắt cả đám đông.

Ngoại trừ Thôi Lược Thương.

Gã phát hiện bạch y thư sinh trong nháy mắt đã thi triển khinh công.

Hơn nữa còn là một loại khinh công kinh thế hãi tục.

“Vạn Cổ Vân Tiêu Nhất Vũ Mao”.

Ba mươi năm trước, nhất đại kỳ hiệp Phương Ca Ngâm đã dùng loại thân pháp tổng hòa của bảy tám loại khinh công khác nhau này để vượt qua vách núi mấy chục trượng, cứu đồng đạo võ lâm thoát khỏi cảnh dầu sôi lửa bỏng. Hôm nay, trên cổ đạo Lạc Dương, dưới ánh mặt trời chói chan, trước mắt của bao người đi đường, thân pháp ấy lại trùng hiện trên thân một bạch y thư sinh dáng vẻ yếu ớt.

Hai mắt Thôi Lược Thương sáng rực lên.

Một người say, không ai có cặp mắt sáng như vậy.

Hai gã đại hán bất thình lình dừng lại trước quán trà. Vì dừng ngựa quá gấp nên cả hai con đều đồng loạt hí vang, khách nhân trong quán đều sợ hãi run rẩy, không biết lai lịch hai con người này ra sao. Bọn tiểu nhị thấy khí thế hung hãn của hai gã đại hán, không ai dám bước ra chào mời. Một gã có lông mày và râu rậm rạp cúi thấp người lớn tiếng hỏi:

– Ê ... chưởng quầy đâu ... cho ta hỏi. Ngươi có thấy hai chiếc kiệu lớn, người đi theo giống như gia quyến của quan gia đi qua đây không?

Giọng nói của gã tuy to nhưng lời nói thì hết sức khách khí.

Chưởng quầy vội bước lên phía trước đón tiếp hai gã, bởi vì chưa biết lai lịch của đối phương thế nào nên lão cũng hết sức nhã nhặn đáp:

– Bẩm đại gia, hôm nay có tiêu cục, có thương đội, có người buôn bán nhưng không thấy quan quyến như đại gia nói đi qua đây.

Một gã đại hán khác mắt cá môi sư tử trợn mắt gầm gừ trong miệng:

– Tại sao còn chưa đến, lẽ nào ...

Đại hán lông mày rậm liền liếc mắt ngăn không cho hắn nói tiếp, đoạn chắp tay nói:

– Cám ơn, có lẽ chúng ta đã nhầm dịch trạm, làm phiền các người rồi.

Nói dứt lời, hai gã liền quát lên một tiếng, quất ngựa chạy đi. Chỉ thấy bụi đường mù mịt, trong chớp mắt đã không thấy bóng hai gã đâu nữa.

Bạch y thư sinh bước vào trong quán trà. Gã tìm một chỗ ngồi sạch sẽ nhất, ngồi xuống. Tiểu nhị đến rót trà, gã chỉ cần một chén nước. Gã uống nước rất chậm rãi, tựa hồ như đang thưởng thức dư vị vô cùng trong thứ nước đó vậy.

Thôi Lược Thương không nhịn được phải đưa mắt nhìn gã một cái.

Lần đầu tiên nhìn gã, chỉ có một cảm giác:

“Kẻ này thật tuấn tú, nhưng nét mặt đượm vẻ ưu tư”.

Mỗi cái cất tay, nhấc chân, chau mày, quay đầu của người này đều mang theo một sự ngạo mạn và u sầu không thể nói nên thành lời. Sự ngạo mạn và u sầu đó giống như tuyết trắng trên đỉnh núi cao, đời đời tồn tại nhưng luôn cô độc, và nó cũng không cần người khác cảm thông hay đồng tình.

Đặc biệt là cặp mắt của gã.

Tinh thần Thôi Lược Thưong hơi chấn động.

Gã chưa từng thấy kẻ nào ưu tư u uất đến độ vô cảm như người này.

Gã ta có một bọc đồ gói trong mảnh vải màu lam cũ kỹ. Bọc đồ này được gánh trên một vật thể dài, cũng được bọc bên ngoài một lớp vải lam đã bị bạc màu theo thời gian. Vật thể dài đó, khẳng định là kiếm.

Một thanh kiếm bọc trong lớp vải cũ.

Chợt nghe hai tiêu sư trong quán trà nói chuyện với nhau.

– Ngươi có nhìn ra lai lịch của chúng không?

– Căn bản chắc không sai, hai tên này khẳng định là đang đi thăm dò tình hình.

– Đúng rồi, ta thấy bọn chúng đi nghe ngóng trước để tránh phiền phức về sau.Ban ngày ban mặt mà còn dám làm vậy, cái này gọi là không phải mãnh long không quá giang. Chắc hẳn bọn chúng rất có phân lượng.

– Điều này là tất nhiên rồi. Bọn chúng hỏi lộ tuyến của quan quyến, hiển nhiên đây không phải là vụ mua bán tầm thường.

– Chúng ta tránh được thì nên tránh đi. Ngũ Hoa Tiêu Cục của chúng ta không nên dây vào những chuyện thị phi này.

– Ngươi nói rất phải!

Hai tiêu sư một béo một gầy đó đang định đứng lên thanh toán, thì đột nhiên thấy ngoài quán có một vị lão nhân cao gầy, râu tóc bạc phơ nhưng tinh thần vẫn còn quắc thước bước vào. Ánh mắt sắc bén của lão vừa vào đã quét một vòng khắp tiệm. Vào giây phút đó, mỗi người trong tiệm dường như đều bị nhãn thần lạnh như băng của lão đè nén lại. Sau đó lão quay sang hỏi chưởng quầy:

– Có thấy đội ngũ của Trì công tử đi qua đây không?

Chưởng quầy cũng nhận ra tình hình có vẻ không ổn, ấp úng đáp:

– Trì công tử ...

Đột nhiên lão giật mình đánh thót một cái. Thành Lạc Dương có Tứ Đại Công Tử, đó là Tiểu Công Tử Trì Nhật Mộ, Đa Tình Công Tử Du Ngọc Già, Lão Công Tử Hồi Bách Ưng và Nữ Công Tử Cát Linh Linh. Lạc Dương Tứ Đại Công Tử người nào cũng nuôi dưỡng môn hạ trong nhà, ít thì hai ba trăm, nhiều thì cả ngàn người. Hơn nữa họ còn kết giao nhiều kỳ nhân dị sĩ, đối với nha môn quan phủ cũng có ít nhiều lai vãng, thậm chí còn có cả chỗ dựa trong triều đình. Có thể nói, bốn người này đã phú lại còn quý, danh tiếng cực cao, sức ảnh hưởng cực lớn, cho dù quan huyện hay ngự sử ... cũng phải nể họ đôi ba phần. Cả bốn đều có văn tài xuất chúng, võ nghệ tuyệt luân. Trong Tứ Đại Công Tử, Trì Nhật Mộ là kẻ được lòng người nhất. Vì thế, lão chưởng quầy vừa nghe thấy vị khách không mời mà đến này hỏi tới Trì Nhật Mộ thì tâm thần hoảng loạn, nhất thời không nói nên lời.

Lão nhân quắc thước kia đột nhiên lấy từ trong tay áo ra một miếng yêu bài, đưa nhanh trước mặt lão chưởng quầy rồi hạ giọng nói:

– Ta là bổ khoái của huyện bên, phụng mệnh tra án mà đến đây, ngươi không được lừa gạt người đang thi hành công vụ đâu đấy.

Chưởng quấy thấy lão nhân là người trong nha môn vội nói:

– Không có, không có! Trì công tử còn chưa đến, nhưng đã có người của Trì công tử đến đây từ trước dặn dò chúng tôi là đội ngũ của Trì công tử sẽ đi qua đây, chúng tôi phải chuẩn bị rượu thịt để cho bọn họ ăn uống nghỉ ngơi.

Hai mắt lão già sáng rực lên nói:

– Quả nhiên, tốt, tốt lắm!

Lúc này, chợt nghe tiếng người hò hét. Hai gã kiệu phu bắp tay cuồn cuộn đang khênh một cỗ kiệu nhỏ màu đen, tiến về phía quán trà. Lúc hai gã kiệu phu đi qua quán trà, có ngoái đầu vào nhìn, chỉ thấy lão nhân quắc thước kia khẽ gật đầu. Hai gã liền dừng kiệu dưới bóng râm của cây hoè, đưa tay lau mồ hôi trên trán.

Trời nóng như thiêu đốt, hai gã khiêng một cỗ kiệu như vậy đi cả một đoạn đường dài, vậy mà sắc mặt không hồng, khí không đoạn, chỉ là toàn thân mồ hôi đầm đìa mà thôi. Ánh mặt trời nóng bỏng chiếu lên bắp thịt cuồn cuộn của hai gã, khiến người khác cảm thấy một loại khí chất cương liệt áp bức người khác.

Cũng không biết người trong kiệu là ai. Trời nóng như đổ lửa, vậy mà y ở trong một cỗ kiệu nóng bức chật hẹp lâu như vậy, mà cũng không ra ngoài hít thở không khí trong lành.

Hai gã tiêu sư đang định rời khỏi, nhưng thấy người của quan nha đến, liền đổi ý lưu lại để xem nhiệt náo.

Bạch y thư sinh vẫn đang thưởng thức thứ nước bên trong ly, giữa hai chân mày tràn đầy vẻ ưu tư.

Thôi Lược Thương đưa mắt nhìn y thêm vài cái. Đột nhiên, bạch y thư sinh dường như có cảnh giác, chuyển động mục quang nhìn về phía Thôi Lược Thương.

Chính vào lúc này, một đội nhân mã đột nhiên hiện ra sau trong đám bụi mù mịt.

Một đội nhân mã, tổng cộng mười một người.

Bốn kỵ sĩ đi trước. Bốn kỵ sĩ đi sau. Ba kỵ sĩ ở giữa.

Trong ba kỵ sĩ ở giữa thì người bên trái là một văn sĩ, râu năm chòm dài tới ngực, mặt như Quán Ngọc. Người bên phải là một võ sĩ, khí khái dũng mãnh kiên cường, y ngồi trên lưng ngựa thật giống như một vị chiến thần.

Cả một đội ngũ này, đều như muốn nói lên một chuyện:

Bọn họ đang bảo vệ vị công tử ở giữa kia.

Người thanh niên trông giống như một vương tôn công tử kia cưỡi trên một con ngựa đen tuyền hoàn toàn không có tạp sắc, tay cầm kim tiên cẩn châu nạm ngọc. Trên ngựa còn có một chiếc lọng vàng, dùng để che chắn ánh nắng. Vị công tử trên ngựa bị chiếc lọng che mất nửa khuôn mặt, nên không nhìn rõ lắm, chỉ thấy y mặc áo gấm, dày đoạn, bội kiếm cẩn phỉ thúy trân châu, một cánh tay đặt nhẹ trên dây cương, có thể khẳng định là một người rất tuấn tú.

Gã thư sinh đang cẩn thận thưởng thức nước lọc kia chợt thấp giọng hừ nhẹ một tiếng, khẽ lắc đầu nhè nhẹ.

Mười một kỵ sĩ tiến đến gần quán trà, tốc độ cũng dần dần chậm lại. Võ sĩ cao lớn đi bên phải vị công tử nói:

– Lưu gia, người đã sắp xếp chúng ta nghỉ ngơi ở đây đúng không?

Văn sĩ kia vội nói:

– Đúng vậy, không biết ý công tử thế nào?
Vị công tử kia đáp:

– Được lắm. Trời nóng thế này cũng không cần vội vã làm gì. Chỉ cần về trước khi thành môn đóng cửa là được.

Y vừa khai khẩu đã khiến ai cũng nghĩ y là một người dễ dãi.

Văn sĩ tung mình nhảy xuống ngựa, đưa mắt quét nhanh một vòng khắp nơi, rồi mới khẽ vẫy tay. Hai đại hán phía trước liền lập tức hạ mã, chạy đến đỡ vị công tử kia xuống ngựa. Vị công tử cũng không cần bọn họ giúp đỡ, khẽ nhún mình đã hạ thân xuống đất, nhẹ nhàng như một sợi bông vậy.

Văn sĩ kia nói:

– Nơi này cách Lạc Dương ba mươi dặm đường, trước giờ Thân chúng ta có thể đến nơi được.

Lúc này người trong quán trà không ai là không để ý nhìn đoàn người này, mục quang đặc biệt tập trung vào vị công tử có khí chất cao quý kia. “Lạc Dương Tứ Công Tử” danh động thiên hạ, bất luận có phải là người trong giang hồ hay không, chưa có ai là chưa từng nghe qua danh tiếng của họ. Ai cũng muốn nhân cơ hội hiếm có này nhìn y thêm vài cái.

Chỉ nghe gã tiêu sư đeo túi tên sau lưng thấp giọng nói:

– Người ta nói Lạc Dương Trì công tử là nhân trung long phụng, lời này quả chẳng sai chút nào. Ngươi nhìn y kìa, mi thanh mục tú, ngọc thụ lâm phong, người tầm thường làm sao bì được?

Tên tiêu sư đeo túi phi tiêu ở lưng lại nói:

– Ngươi thử nhìn Văn Đảm Võ Tướng bên cạnh y xem, thật không tầm thường, quả không hổ là người được chọn ra từ hơn một ngàn năm trăm thực khách.

Gã tiêu sư đeo tên sau lưng lại nói:

– Người để râu dài, phe phẩy quạt Khổng Minh kia chính là Văn Đảm Lưu Thị Chi à? Người này chỉ dựa vào tài trí kế sách đã khiến ba đạo ác phỉ ở Yến Kê tất cả đều quy phục Trì công tử, kiến công quả không nhỏ ...

Gã tiêu sư kia vội thấp giọng nói:

– Bé miệng thôi, Võ Tướng Hồng Tam Nhiệt đang nhìn kìa. Y là lão tổ tông của những kẻ sống trên đầu đao mũi kiếm như chúng ta, tốt nhất là không nên đụng vào.

Lúc này, hai kỵ mã vừa đi khỏi lúc nãy lại quay trở lại, tiếng vó ngựa đã đến sát quán trà. Lần này người trên ngựa hình như muốn dừng chân, nên không thúc ngựa chạy tiếp.

Văn Đảm Lưu Thị Chi và Võ Tướng Hồng Tam Nhiệt một tả một hữu, hộ vệ Trì Nhật Mộ tìm một chiếc bàn sạch sẽ nhất. Họ đang định ngồi xuống thì Hồng Tam Nhiệt chợt liếc nhìn thấy chiếc bàn mà bạch y thư sinh đang ngồi, tựa hồ như còn sạch hơn một chút. Y liền sải bước đi tới. Thân hình Hồng Tam Nhiệt khôi vĩ, vừa bước tới thì cả tấm thân hộ pháp đã như muốn nuốt chửng lấy thân hình nhỏ bé gầy gò của bạch y thư sinh.

– Ê, tránh ra!

Bạch y thư sinh tựa hồ không chú ý đến lời nói của y.

Cặp lông mày thô của Hồng Tam Nhiệt khẽ chau lại:

– Ê, ta nói với ngươi đó, ngươi có nghe hay không?

Bạch y thư sinh thần thái an nhiên, miệng vẫn đang ngâm nga một khúc nhạc.

Thôi Lược Thương phát hiện thấy gã khẽ nhướng mày lên, mang theo một chút thần tình khinh thường, không coi Hồng Tam Nhiệt vào đâu.

Hồng Tam Nhiệt tức giận, đưa tay đẩy mạnh vai bạch y thư sinh, đồng thời quát lớn:

– Ngươi điếc à?

Đúng vào sát na bàn tay Hồng Tam Nhiệt tiếp xúc với bờ vai bạch y thư sinh thì Trì công tử chợt lớn giọng nói:

– Hồng tổng quản, ngươi định làm gì vậy?

Tuy là lời nói trách móc, song thanh âm vẫn thập phần ôn hòa dễ nghe.

Hồng Tam Nhiệt lập tức thu thế, quay đầu cung tay lại đáp:

– Bẩm công tử, chiếc bàn này sạch hơn một chút, bỉ chức nghĩ ...

Trì công tử nghểnh cổ nhìn bạch y thư sinh một lượt, chiếc cổ của y vừa trắng vừa thanh, cho dù là một tư thế không đẹp, song vẫn thập phần ưu nhã. Chỉ nghe y nói:

– Bất tất! Người ta đến trước, chỗ ngồi đưong nhiên là do y chiếm dụng. Chỗ này cũng đâu có bẩn, không cần làm phiền người ta làm gì.

Hồng Tam Nhiệt đáp:

– Dạ!

Đoạn quay người đi về chỗ ngồi.

Bạch y thư sinh cũng không đáp tạ, chỉ khe khẽ ngâm nga khúc nhạc của y.

Thôi Lược Thương lắng nghe, cảm thấy đây là một bài ca tịch mịch, thê lương mà u mỹ.

Đột nhiên lão chưởng quầy nói:

– Vị quan sai này, người không phải tìm Trì công tử sao? Vị này chính là ...

Đột nhiên, lời của lão bị cắt đoạn.

Tại trường phát sinh ra những biến hóa kinh thiên động địa.

Tất cả biến hóa đều diễn ra trong một sát na thời gian. Vừa rồi vẫn còn là những người đang ngồi uống trà giải khát tránh nắng, chớp mắt đã biến thành một đống máu thịt bầy nhầy.

Thôi Lược Thương sớm đã dự liệu sẽ có chuyện xảy ra.

Nhưng gã quyết chẳng thể ngờ sự việc lại diễn ra mãnh liệt, kịch liệt, tráng liệt và thảm liệt đến như vậy.

Giọt máu đầu tiên là từ lão chưởng quầy kia chảy ra.

Lão chưởng quầy vừa lên tiếng, Trì công tử, Lưu Thị Chi, Hồng Tam Nhiệt đều không hẹn mà cùng quay đầu sang nhìn lão nhân quắc thước.

Lão nhân đó vốn đang đứng cạnh lão chưởng quầy.

Đột nhiên lão xuất đao.

Đao của lão giấu trong tay áo.

Lão không giống như bạt đao, mà chỉ như vung một sợi dây bạc, một tấm vải trắng lên. Cổ họng lão chưởng quầy liền bị cắt đoạn.

Vì lão xuất đao quá nhanh nên bất kỳ ai cũng không kịp cứu vãn hoặc giả ngăn cản.

Ngay cả bạch y thư sinh cũng khẽ chau mày.

Chương 2: Kiếm quang giống như một câu thơ sát nhân

Đao quang loé lên, lão chưởng quầy là người gặp họa đầu tiên.

Ánh đao lại chuyển hướng, lao thẳng về phía Trì công tử.

Đao quang chiếu rọi khuôn mặt lão nhân trắng bệch, cũng chiếu lạnh cả khuôn mặt của Trì công tử.

Võ Tướng Hồng Tam Nhiệt đột nhiên nhảy lên.

Y trông to lớn như một trái núi, nhưng không ai có thể hình dung được tốc độ của y.

Mười ngón tay y như đang dạo trên phím đàn, dây nào, sợi nào đều không hỗn loạn.

Chỉ thấy gã móc Đông, kéo Tây, tả hoành hữu tung, tiếp thượng, bẻ hạ, tốc độ vừa nhanh vừa thành thục, mấy cây thép lạnh trong chớp mắt đã biến thành một cây trường thương dài trượng hai. Thương vừa triển khai, đầu thương liền rung động tạo thành một bông hoa đỏ chói, ngăn cản lão đầu kia, đẩy lui địch nhân ra ngoài năm trượng.

Lão nhân liên tiếp công ra ba đao, liên hoàn ba lượt xông tới, đều bị Hồng Tam Nhiệt hoành thương cản trở.

Cùng lúc này, hai người cưỡi ngựa vừa quay lại khi nãy liền song song ấn mạnh tay xuống lưng ngựa, cả người liền lăng không bay tới như một con dơi khổng lồ.

Văn Đảm Lưu Thị Chi vội hét:

– Cẩn thận!

Nói đoạn liền dương phiến bảo hộ trước mặt Trì Nhật Mộ. Tám gã vệ sĩ cùng lúc bạt kiếm. Tám người này tưởng tất thường ngày đã được huấn luyện rất kỹ càng, hành động nhất trí đến nỗi khi cả tám cùng bạt kiếm thì chỉ có một thanh âm vang lên.

Hai tên đại hán nhảy tới. Một tên dùng lưỡi búa lớn chém vỡ đầu một kiếm thủ thành hai mảnh.

Tên còn lại dùng Trấn Thiết Quải, chỉ một quải đã khiến một kiếm thủ khác máu tươi chảy lênh láng.

Nhưng sáu kiếm thủ còn lại đã ngăn cản được hai gã. Đồng bạn thảm tử không làm họ sợ hãi, tinh thần hộ chủ vẫn được đặt lên trên hết.

Hai gã hán tử thấy không thể lập tức đắc thủ, liền đột nhiên ngã người lăn xuống đất.

Hai gã vừa phục người xuống, một trong hai tên kiệu phu ở ngoài cửa liền chạy tới trước cửa kiệu, tay trái giật mạnh màn che, tay phải gạt mạnh vào đòn kiệu Chỉ nghe một trận âm thanh rào rào, hơn một trăm ngọn đoản tiễn phá không bay tới.

Lưu Thị Chi vội chộp lấy chân bàn, dùng mặt bàn làm khiên đỡ, để Trì Nhật Mộ đứng sau lưng mình. Chiếc bàn lập tức biến thành bia đỡ đạn, cắm đầy đoản tiễn.

Có hai tay kiếm thủ, do tránh né không kịp đã bị đoản tiễn cắm đầy mình như nhím.

Bốn kiếm thủ còn lại đã kịp thời tản ra. Những khách nhân khác trong quán trà cũng có một số người bị trúng tiễn, rên la thảm thiết.

Trì Nhật Mộ lớn tiếng gọi:

– Hảo hán dừng tay! Ta và các ngươi có oán cừu gì? Tại sao lại hạ độc thủ như vậy ...

Lời của y còn chưa dứt thì chiếc kiệu đã phát động đợt tấn công thứ hai.

Lần này không phải đoản tiễn, mà là các loại ám khí khác nhau.

Một kiếm thủ nữa lại kêu thảm rồi ngã xuống.

Lưu Thị Chi một mặt huy phiến, một mặt hô lớn:

– Lùi lại, bảo vệ công tử quan trọng hơn!

Ba tay kiếm thủ vội muốn quay trở lại trước mặt Lưu Thị Chi, song hai tên đại hán dưới đất đã vung búa vung quải, đánh gãy cặp chân của hai kiếm thủ.

Tình hình cực kỳ hoảng loạn và khẩn cấp.

Bọn họ vừa động thủ, Thôi Lược Thương lập tức muốn ngăn cản.

Nhưng gã còn chưa kịp động thủ, một tên kiệu phu khác đã dương tay ném ra mấy vật gì đó.

Tiếng nổ vang trời. Diêm tiêu, đất bùn, ánh lửa, tiếng kêu gào thảm thiết của mọi người, lập tức kết thành một thể hỗn loạn. Đám người tập kích này chính là muốn tạo thành một cục diện hỗn loạn, càng hỗn loạn càng tốt, để chúng có thể dễ dàng đắc thủ trong hỗn loạn.

Thôi Lược Thương đỡ một người bị thương lên bàn tính tiền, không thể kềm nén được cơn giận trong lòng, đang định nhúng tay vào chuyện này thì trong trường chợt phát sinh ra biến hóa cực lớn.

Kiếm thủ còn lại vẫn đang múa kiếm, một mặt điên cuồng gào thét, một mặt bảo vệ Trì Nhật Mộ.

Nhưng sau hai đợt ám khí, hai gã kiệu phu đã bạt đao xông tới.

Hai tên đại hán dưới đất cũng đứng dậy bao vây phía sau.

Hồng Tam Nhiệt vẫn đang huy động trường thương ngăn cản thế công của lão nhân.

Nhưng trên người y đã có ba chỗ máu chảy ra như suối.

Máu nhỏ từng giọt xuống đất. Nhưng chiến chí của Hồng Tam Nhiệt so với trước khi bị thương còn tăng lên gấp bội.

Nhưng y không hiểu rõ lão nhân kia đã bị y ngăn cản ở ngoài một trượng, đơn đao trong tay bất quá cũng chỉ ba thước, vậy làm sao có thể ba lần gây thương tích cho y mà y không thể chống đỡ được.

Bất quá Hồng Tam Nhiệt tuyệt không úy kị.

Y không sợ chết.

Y chỉ sợ có Trì Nhật Mộ.

Vì thế dù y có phải liều mạng cũng phải bảo vệ Trì Nhật Mộ.

Lưu Thị Chi vừa thấy thế công của địch nhân đã biết đối phương là đang ở thế tất đắc, bên mình tuyệt đối không phải là đối thủ.

Một mặt y dùng thân mình bảo hộ cho Trì Nhật Mộ, một mặt cất cao giọng nói:

– Hảo hán dừng tay! Nghe ta nói một lời ...

Y có đầy bụng kinh luân, học vấn đầy mình, trong đầu cũng toàn là đối sách, song đối phương căn bản không chịu nghe lời y nói.

Hai thanh Nhạn Xí Đao, một đôi thiết quải, một đôi búa lớn đã công về phía y.

Trì Nhật Mộ đột nhiên đứng dậy.

Y bạt kiếm đánh "keng" một cái.

Kiếm quang chói mắt.

Trên chuôi kiếm có cẩn bảy viên ngọc lớn, phát ra ánh sáng hoa mắt, ngay cả bốn tên hung thần ác sát đang tập kích cũng ngẩn người đứng ngây ra.

Trì Nhật Mộ trỏ tay hét lớn:

– Các người đến đây là vì Trì mỗ này, vậy để ta lãnh giáo các người!

Đột nhiên, vách của cỗ kiệu đổ bật ra.

Bên trong kiệu có một người.

Người này tóc dài che kín mặt, quần áo lượt thượt, hoàn toàn không thể nhìn rõ diện mục.

Nhưng trong cặp mắt sắc bén thâm trầm của Thôi Lược Thương, đằng sau đám tóc rối loạn kia là một tướng mạo đường đường.

Người này tựa như ma quỷ giữa ban ngày, đột nhiên xuất hiện, đột nhiên đã dến sau lưng Trì Nhật Mộ, đưa tay ra chộp một cái đã chộp trúng vào gáy Trì Nhật Mộ. Trì Nhật Mộ bất ngờ bị người khác chộp trúng, nhất thời không thể động đậy.

Lưu Thị Chi hét lớn một tiếng, thiết phiến gấp lại, đầu phiến bật ra một lưỡi đao, đâm thẳng tới hậu tâm của người tóc dài.

Người kia không thèm quay đầu, tung một cước đá bay y về phía sau.

Lưu Thị Chi cố nhịn đau, đột nhiên hướng ra bên ngoài nói:

– Công tử, bọn chúng trúng kế rồi, người mau chạy đi! Tiểu Triệu sẽ thay cho người!

Người tóc dài kia thoáng ngẩn người, đột nhiên nhe miệng cười, để lộ hàm răng trắng ởn.

Chỉ nghe hắn rít lên quái dị:

– Sát Sở! Sát Sở! Ngươi không lừa được ta đâu.Nói đoạn định dụng lực vào bàn tay.

Đây là lần đầu tiên Thôi Lược Thương và Phương Tà Chân cùng lúc nghe thấy:

"Sát Sở".

Chỉ hai chữ này!

Lạc Dương Tứ Công Tử thực lực tương đương, ai cũng có chỗ đứng riêng. Lạc Dương Trì gia nổi danh nhờ nhân nghĩa. Trì Nhật Mộ mà chết, trong thành Lạc Dương, thiên hạ võ lâm sẽ thiếu đi Lan Đình Trì Gia rồi.

Đúng lúc người tóc dài định dụng lực giết chết Trì Nhật Mộ thì chợt thấy một đạo kiếm quang.

Đây không phải là kiếm quang.

Bởi vì kiếm quang không thể nhanh như vậy.

Đây cũng quyết chẳng phải là kiếm quang.

Bởi vì kiếm quang không thể sắc bén như vậy.

Đây không có khả năng là kiếm quang.

Bởi kiếm quang quyết chẳng thể nào mang theo một sát ý mềm mại mong manh như vậy trong sự sắc bén vô cùng. Hình như một ai đó không phải dùng vũ khí, mà là dùng một câu thơ để giết người vậy.

Người tóc dài còn chưa tin vào mắt mình thì nửa thân bên phải đã nhuốm đầy máu tươi.

Hắn thả Trì Nhật Mộ ra, kêu thảm một tiếng.

Trong một kiếm này hắn đã hiểu thế nào là chuyện không thể làm.

Lòng hắn tràn đầy tuyệt vọng, song vẫn không quên một chuyện:

Tốc thoái!

Nhưng đồng bọn của hắn lại không tử tâm.

Hai thanh Nhạn Xí Đao hợp thành một đạo đao quang lao thẳng về phía bạch y thư sinh.

Thân hình bạch y thư sinh chợt động.

Gã đột nhiên ngẩng đầu nhìn trời.

Sau đó thì xuất kiếm.

Kiếm xuyên qua hai thanh Nhạn Sí Đao.

Một tên kiệu phu bị chọc thủng cổ họng.

Tên còn lại bị máu của đồng bọn bắn đầy lên mặt.

Hắn cảm thấy vừa nóng vừa tanh, liền đưa tay lên lau mặt, sau đó nhìn lại hiện trường.

Chẳng những tên đồng bọn kiệu phu của hắn đã chết, mà ngay cả tên sử song phủ và song quải, cả hai đều trúng kiếm trước ngực, nằm sấp dưới mặt đất.

Chỉ còn lại một mình hắn.

Ngay sau đó, hắn liền có quyết định trong lòng.

Sau đó, lập tức rút trong mình ra hai quả Lôi Công Đạn.

Sắc mặt bạch y thư sinh thoáng biến đổi.

Gã có thể tránh, có thể né, có thể lùi lại, song thứ hỏa khí do Phích Lịch Đường chế tạo này một khi đã nổ sẽ khó mà tránh khỏi tử thương. Chính bản thân gã cũng không thể khống chế được.

Đúng vào lúc này, một người lăng không bổ tới. Song cước liên hoàn đá ra, khiến hai trái Lôi Công Đạn bay ra ngoài xa bảy tám trượng mới nổ, tạo nên hai cột đất bùn, lá cây bay tứ tán.

Nhưng không ai bị thương.

Bạch y thư sinh cũng thoáng giật mình. Một khi Lôi Công Đạn phát xuất, chỉ cần tiếp xúc bất cứ thứ gì đều sẽ nổ ngay. Người này lại có thể kịp thời đá bay hai trái hỏa khí, vận dụng xảo lực khéo léo không làm cho Lôi Công Đạn nổ ngay, lại có thể đá bay ra xa như vậy. Loại cước pháp này, trong thiên hạ cũng không quá ba người ...

Tên kiệu phu vừa ném Lôi Công Đạn ra lập tức chuyển thân bỏ chạy. Nhưng chợt có người giương tay.

"Vút!" Một chiếc ly uống rượu đã bắn trúng khớp gối sau của hắn. Tên kiệu phu lập tức toàn thân mềm nhũn, ngã sấp mặt xuống đất.

Bạch y thư sinh nhìn qua, thấy người này là một trung niên hán tử mặt đầy râu ria, dáng vẻ hào phóng, thân hình tuấn vĩ. Chỉ thấy y đang ở trên không chuyển mình, đã hạ thân xuống giữa cuộc chiến của lão nhân và Hồng Tam Nhiệt.

Hán tử dáng vẻ hào sảng nhìn chuẩn, nhận chuẩn đối phương, một tay đẩy Hồng Tam Nhiệt ra, rồi đột nhiên xuất cước.Đơn đao trên tay lão nhân liền bị đá bay.

Hồng Tam Nhiệt cũng ngây người. Y cũng không hiểu làm thế nào mà người kia kéo y ra khỏi vòng chiến được.

Lão nhân thấy tình thế bất lợi, lập tức cướp đường chạy trốn.

Lão nhảy lên ba lần, đều bị hán tử dáng vẻ hào sảng chặn đứng.

Lão nhân liền không chạy nữa.

Trên mặt lão lộ vẻ sầu thảm, thở dài một tiếng.

Đúng vào lúc này.

"Ầm!" Tên kiệu phu bị đánh ngã dưới đất thấy mình không thể đào tẩu, liền làm cho trái Lôi Công Đạn cuối cùng phát nổ, thân hình lập tức biến thành muôn ngàn mảnh thịt vụn bay tung toé.

Hành động này khiến toàn trường chấn động.

Khí khái thà sát thân thành nhân này có phải là tác phong của tặc nhân sát thủ bình thường?

Đây gần như là vị nghĩa sát địch, tận trung phò nghĩa, thà làm ngọc nát chứ không làm ngói lành, thấy chết không sờn, xả thân báo quốc.

Cục diện đã bị khống chế.

Tên tóc dài thọ thương đã chạy mất tăm mất tích.

Trong sáu kẻ tập kích Trì công tử thì tên tóc dài võ công cao nhất, kế đó là đến lão nhân. Hai tên kiệu phu và hai gã sử song phủ, song quải võ công tương đương nhau. Bốn kẻ này, đã có ba kẻ chết dưới kiếm bạch y thư sinh, một kẻ tự sát mà chết.

Chỉ còn lại một người.

Lão nhân.

Đây là cái miệng sống duy nhất.

Trong nhất thời, mọi người đều hiểu rõ tính quan trọng của sự tồn tại của lão nhân này, ai cũng không dám bức tới.

Lão ta chợt cất tiếng cười.

Cười thảm.

Trong tiếng cười ẩn hàm nỗi bi phẫn vô tận.

“Chúng ta thất bại rồi”. Lão nói:

“Nhưng sẽ có một ngày, chúng ta sẽ thu thập được bốn tên công tử táng tận vô lương!”.

Trì Nhật Mộ cảm thấy oan khuất, phẫn nộ nói:

– Ta đã làm chuyện gì có lỗi với ngươi? Ngươi là ai? Tại sao lại hạ thủ độc ác như vậy?

Vẻ phẫn hận bất bình của lão nhân tràn đầy trong lời nói.

– Các ngươi để ta sống chính là muốn ta trả lời những lời này phải không? Hắc ...

hắc ... chỉ hận trời cao không có mắt, sắp đắc thủ rồi thì lại xuất hiện hai tên ưa lo chuyện người khác!

Thôi Lược Thương một mực vẫn nhìn chăm chăm vào lão nhân, dùng giọng hết sức hòa nhã nói với lão:

– Lão trượng, ngươi có oan tình gì? Đừng ngại, cứ nói hết ra chúng tôi sẽ thay lão đòi lại công bằng.

Lão nhân liếc nhìn gã nói:

– Ngươi là ai? Tại sao ta phải nói cho ngươi biết?

Thôi Lược Thương nói:

– Ta họ Thôi, thảo tự Lược Thương. Thừa ân đức của Thánh Thượng, được phong làm một trong Tứ Đại Danh Bộ.

Gã ngừng lại giây lát lại nói tiếp:

– Vì thế ta vừa nhìn thấy lão móc yêu bài ra, lập tức biết bên trong có điều trá ngụy, nên lập tức lưu ý.

Thôi Lược Thương vừa nói ra lời này, Hồng Tam Nhiệt liền thất thanh thốt:

– Thiên Hạ Tứ Đại Danh Bộ?

Lưu Thị Chi cũng không nhịn được hỏi:

– Ngài là Truy Mệnh tam gia?

Thiên Hạ Tứ Đại Danh Bộ là:

Vô Tình, Thiết Thủ, Truy Mệnh, và Lãnh Huyết. Bốn người này đều có tài năng và tạo chỉ công phu riêng biệt. Lãnh Huyết là người trẻ nhất, tính tình phiêu hãn kiên nhẫn, kiếm pháp tinh kỳ, khi chiến đấu với người khác chỉ tiến không thoái, gặp mạnh càng mạnh, thọ thương càng dũng mãnh. Truy Mệnh là người lớn tuổi nhất, cước pháp vô song, khi còn trẻ do thất tình thất ý nên chỉ thích rượu ngon, nhưng càng say thì công lực lại càng mạnh, truy tung thuật và khinh công quán thế thiên hạ. Thiết Thủ học nghệ rồi mới đầu sư, thông hiểu giang hồ lễ tiết, khiêm hòa nhã nhặn, nội công cao nhất trong Tứ Đại Danh Bộ, công phu trên tay quán tuyệt giang hồ. Vô Tình là người đứng đầu trong Tứ Đại Danh Bộ, niên kỷ chỉ lớn hơn Lãnh Huyết. Thời thơ ấu đã gặp thảm họa diệt môn, hai chân bị phế, kinh mạnh trọng thương, cố luyện võ nhưng không thành, sau lại dùng nghị lực và ý chí phi thường, luyện thành thủ pháp thu phát ám khí độc bộ thiên hạ. Bởi quanh năm phải ngồi trên xe lăn và kiệu nên chàng đã cố học thuật kỳ môn độn giáp, cơ quan ngũ hành, khiến cho xe lăn và kiệu ẩn tàng đầy cơ quan ám khí, luôn làm cho đối phương không thể phòng bị. Thêm vào đó, chàng có trí lực hơn người, khinh công tự thành một phái, tuy phế hai chân nhưng lại chính là người khó đối phó nhất trong Tứ Đại Danh Bộ vậy.

Vô Tình biệt hiệu Vô Tình, nhưng lại là lãnh diện từ tâm, một khi động tình thì không thể tự kềm chế được. Từ nhỏ đã được Gia Cát tiên sinh thu dưỡng, nhập môn sớm nhất nên là đại sư huynh. Thiết Thủ và Truy Mệnh học nghệ rồi mới đầu sư, trước khi nhập môn đã từng hành tẩu giang hồ. Lãnh Huyết thì sinh ra trong nơi hoang sơn dã lãnh, uống sữa sói mà lớn lên, tính tình kiên nhẫn quật cường. Bởi cá tính, võ công, sở trường và cách phá án của bốn người đều nức tiếng xa gần, nên người võ lâm đều chỉ gọi họ bằng ngoại hiệu, lâu dần thành ra không ai biết tên thật của họ là gì. Thiết Thủ nguyên danh là Thiết Du Hạ, Truy Mệnh nguyên danh Thôi Lược Thương, Lãnh Huyết nguyên danh Lãnh Lăng Khí.

Lão nhân vừa nghe người trước mặt mình chính là người đứng hàng thứ ba trong Tứ Đại Danh Bộ, Truy Mệnh, liền bùi ngùi thở dài:

– Chẳng trách võ công lại cao như vậy! Ta thua cho ngươi cũng không tiếc gì! Chỉ tiếc đại danh đỉnh đỉnh như Tứ Đại Danh Bộ lại cũng cấu kết với Lạc Dương Tứ Công Tử, rắn chuột một ổ ...

Lưu Thị Chi lập tức nói:

– Lão nhân gia. Ngươi không nói rõ ràng, chỉ toàn ngậm máu phun người, có phải có người chủ sử lão làm chuyện này hay không?

Lão nhân cười lên ha hả:

– Ngươi khinh ta già rồi có phải không? Định chất vấn ta hả? Ngươi xem ta đây đầu tóc bạc như vậy ...

Nói đoạn dùng hai ngón tay chỉ vào tóc mai của mình, đột nhiên, song chỉ đâm mạnh, đã đâm vào thái dương huyệt bên hữu của mình. Truy Mệnh sớm đã phòng bị lão tự sát nhưng cũng không kịp tiếp cứu. Lão nhân liền gục người ngã xuống.

Truy Mệnh và Bạch y thư sinh khẽ lắc thân hình, một tả một hữu đã đến đỡ lấy lão nhân.

Hai người liếc thấy thân pháp của đối phương đều nhanh tới mức không thể tưởng tượng, đều thoáng giật mình.

Lão nhân đã chỉ còn lại một hơi thở mong manh.

Chỉ nghe lão nói ngắt từng hơi:

– Sát Sở ... Sát Sở ... Sát Sở!

Đoạn thở hắt ra một hơi cuối cùng.

Sát Sở là thứ gì?

Sát họ Sở? Hay là một ám hiệu?

Là một tên người hay là tên một tổ chức? Một đầu mối hay là một nghi hoặc?

Câu nói cuối cùng của lão nhân này rốt cuộc là có ý gì?

Chương 3: Lấy võ công tuyệt thế đổi lấy danh vọng thế tục

Truy Mệnh thầm phát thệ sẽ phải làm rõ:

Sát Sở rốt cuộc là chuyện gì?

Xem ra bạch y thư sinh không có hứng thú với vấn đề này.

Gã chỉ nhạt nhẽo nói:

– Nguyên lai các hạ là Truy Mệnh, chẳng trách cước pháp lại giỏi như vậy?

Truy Mệnh nói:

– Kiếm pháp của các hạ tuyệt đối có thể liệt vào thập đại danh kiếm trong võ lâm.

Bạch y thư sinh không để ý đến:

– Ta lại không có cái danh khí đó.

Truy Mệnh nói:

– Đó là vì các hạ căn bản không muốn thành danh.

“Ta muốn thành danh”. Bạch y thư sinh thở dài đáp:

“Đáng tiếc là sau khi ta không muốn thành danh thì sự tình mới đến”.

“Không có đạo lý đó”. Truy Mệnh nói:

“Thành tục thế chi danh, ít ai tránh khỏi cầu tục thế chi công”.

– Nếu muốn thành tuyệt thế chi danh thì sao?

– Chuyện đó thì để sau này hậu nhân mới có thể bình luận các hạ sẽ lưu danh thiên cổ hay tiếng xấu muôn đời được!

Hai người cùng nhìn nhau cười.

Truy Mệnh đột nhiên hỏi một câu:

– Liệt Trường Hận là gì của các hạ?

Bạch y thư sinh biến sắc, ngẩng đầu nhìn chàng một cái, trong mắt thoáng lộ ra một tia sắc lạnh:

– Hảo nhãn lực.

Truy Mệnh nói:

– Kiếm pháp ngươi dùng có phải là Thiên Vấn Kiếm Pháp?

Bạch y thư sinh cười.

Trong tiếng cười của gã phảng phất như có ưu sầu, tựa như nước suối phản chiếu trời xanh vậy.

– Nếu như ta không nhìn nhầm, các hạ còn biết cả thân pháp Vạn Cổ Vân Tiêu Nhất Vũ Mao?

Bạch y thư sinh nói:

– Ta là đệ tử duy nhất của lão nhân gia người. Ta tên Phương Tà Chân. Phương trong tứ phương. Tà trong chính tà. Chân trong chân thành.

Truy Mệnh cười nói:

– Tên rất hay. Chỉ là trên đời này có thể vừa tà vừa chân chăng?

Bạch y thư sinh nháy mắt với chàng nói:

– Bởi vì ta là nhân vật tuyệt thế, nhưng lại muốn có tục thế chi danh. Các hạ thấy câu nói này có phải quá kiêu ngạo không?

Truy Mệnh đưa mắt nhìn gã một hồi, chỉ nói:

– Ngươi nói là sự thật.

Lúc này, Lưu Thị Chi và tay kiếm thủ còn lại đang cấp cứu cho đồng bạn. Trì Nhật Mộ cũng cúi xuống giúp một tay, y đang băng bó vết thương cho Hồng Tam Nhiệt.

Phương Tà Chân và Truy Mệnh cũng đi cứu thương cho những người vô tội uống nước nghỉ ngơi trong quán trà. Hai gã tiêu sư dù sao cũng là người hành tẩu giang hồ, nên cũng vội vàng chạy tới cứu trị. Tiếng rên la của người bị thương không ngừng vang lên.

Trì Nhật Mộ đem theo tám tay hộ vệ, đã có năm người táng mạng, hai người gãy chân, vết thương khiếp người, thống khổ vô cùng.

Phương Tà Chân chuyển động mục quang, phẫn nộ nói:

– Vì chúng xuất thủ quá tàn độc nên ta mới không nhịn được mà nhúng tay vào.

Ngươi xem, hạ thủ thật độc ác, lại thương hại đến cả người vô tội, dù là có thâm cừu đại hận, cũng không nên mất hết nhân tính như vậy!

Truy Mệnh trầm ngâm:

– Đao pháp của lão nhân kia rất giống với Khai Sơn Đao Pháp của Điều Ngao Cơ ở Đông Hải, nhưng không biết là lai lộ nào?

Phương Tà Chân gật đầu nói:

– Tên tóc dài võ công lại càng cao hơn, chiêu thức xuất thủ ngụy kì nan trắc.

Truy Mệnh nói:

– Đáng tiếc để hắn chạy mất, những kẻ khác không ai còn sống nữa.

Phương Tà Chân vỗ vỗ thanh kiếm trong chiếc bao bằng vải cũ:

– Đừng trách ta không lưu lại một mạng sống nào. Một khi kiếm của ta xuất ra, nó liền động chân tính, chính ta cũng không thể khống chế nổi. Kiếm là do ta xuất, nhưng người là do nó giết.

Gã mỉm cười rồi lại nói tiếp:

– Các hạ không phải muốn bắt ta về quy án để đền mạng đấy chứ?

– Ta hiểu mà.

Truy Mệnh thở dài, đưa mắt nhìn thanh kiếm đặt trên đùi gã.

– Vừa nãy cứu người khẩn cấp. Muốn cứu người đành phải sát nhân. Cứu người và giết người, thường là hai chuyện đi liền với nhau, cũng giống như mặt trăng có chỗ sáng chỗ tối vậy. Chuyện này không thể trách các hạ. Chỉ là, những đại kiếm khách có lực sát thương lớn như các hạ, tốt nhất không nên thường xuyên động kiếm thì hơn.

Phương Tà Chân vỗ nhẹ lên trường kiếm, khẽ trầm ngâm:

– Ta cũng không muốn động đến nó, chỉ cần không có người nào động đến ta là được.

Chỉ thấy Trì công tử đứng dậy. Lưu Thị Chi đi sát sau lưng y. Hai người bước tới, Trì Nhật Mộ nhìn hai người vái dài một cái.

– Đa tạ đại ân cứu mạng của hai vị hiệp sĩ.

Hai khoé mắt y lấp lánh ánh lệ. Gò má ẩn ẩn hiện hiện vết tích của dòng lệ nóng chảy qua. Nguyên lai y thấy cảnh tử thương vô số, mà thích khách chủ yếu là vì giết y mà đến, đến nỗi hại bao nhiêu nhân mạng thương vong, trong lòng vô cùng bất nhẫn, không cầm được mà lưu lệ. Thanh âm ẩn hàm vẻ từ bi ưu uất của y, càng thêm chân thành khẩn thiết động nhân tâm.

Truy Mệnh nói:

– Đừng khách khí, đây là bổn phận của ta.

Phương Tà Chân không nói gì, trầm lặng trị thương cho một khách uống trà bị hỏa dược làm phỏng.

Chỉ nghe tiếng vó ngựa vang lên. Tay kiếm thủ còn lại đã đánh ngựa chạy đi, tưởng tất là do Lưu Thị Chi phân phó y quay về Lạc Dương điều động nhân thủ tới tiếp ứng.

Lưu Thị Chi nói:

– Tam gia, vụ án này ngài đã tận mắt nhìn thấy, lại đích thân can dự vào, mong rằng ngài có thể thay công tử nhà chúng tôi truy xét chủ sử, để giữ nghiêm luật pháp.

Truy Mệnh đột nhiên nói:

– Trì công tử, có một chuyện ta muốn thỉnh giáo.

Trì Nhật Mộ thập phần khiêm cung, lập tức nói:

– Không dám, không dám. Có chuyện gì xin tam gia cứ phân phó.

Truy Mệnh nói:

– Công tử có cừu gia hung tàn như vậy không? Những kẻ này dường như có thâm cừu đại hận gì với ngài vậy, ngài có manh mối gì chăng?

Trì Nhật Mộ khẽ "a" lên một tiếng:

– Trong võ lâm ai mà chẳng có cừu gia? Càng huống hồ tại hạ đây lại ở trong cả hàn lâm, sĩ lâm lẫn võ lâm, kết oán là điều khó tránh khỏi. Chỉ bất quá, những người này đều như thân mang huyết hải thâm cừu vậy, thật khiến cho người ta khó hiểu.

Lưu Thị Chi nói:

– Tại hạ thấy những kẻ này không phải chỉ vì một mình công tử mà đến đâu. Bọn chúng mỗi lời mỗi tiếng không phải đều nói Lạc Dương Tứ Công Tử đó sao? Theo Lưu mỗ thấy, ngoại trừ Lan Đình Trì Gia ra, Tiểu Bích Hồ Du Gia, Diệu Thủ Đường Hồi Gia, Thiên Diệp Sơn Trang Cát Gia cũng khó tránh khỏi liên quan. Lạc Dương Tứ Công Tử danh vọng như mặt trời chính ngọ, khó tránh khỏi có người ghen ghét. Chuyện này mong tam gia gia tâm lưu ý thêm.

Truy Mệnh nói:

– Ý của các hạ là, đối tượng hành thích của đám người này không chỉ có các vị, mà còn có cả ba vị công tử khác nữa?

Lưu Thị Chi nheo mắt, nơi góc mắt lập tức hình thành hai nếp nhăn trông như lưỡi đao:

– Cũng có thể là một trong ba nhà đó vì củng cố thế lực, chỉ muốn độc tôn, không cho phép những người khác cùng tề danh.

Truy Mệnh lắc đầu:

– Không ngờ.

Lưu Thị Chi ngạc nhiên:

– Ngài không ngờ chuyện gì?

Truy Mệnh nói:

– Ngay cả Lạc Dương Tứ Công Tử nhân nghĩa trùm đời cũng giống như những kẻ tầm thường kết bè kết phái, nghi kị lẫn nhau. Xã tắc này không phải không có nhân tài, mà là không có khí độ dung nạp được người khác, cũng giống như một nắm cát khô vậy, không ai có thể kết hợp lại được mà vì nước vì dân, làm nên một số chuyện thiết thực.

Lưu Thị Chi cười lạnh:

– Tam gia, câu nói này của ngài nói với một mình công tử nhà chúng tôi thì phỏng có ích gì? Công tử nhà chúng tôi cũng không thể cứ một mình tình nguyện, đơn phương thị hảo được.

Khuôn mặt như ngọc của Trì Nhật Mộ thoáng lộ nét ửng hồng xấu hổ, thẹn thùng nói:

– Tam gia, ngài giáo huấn rất phải.

Truy Mệnh cười nói:

– Không dám, không dám. Ta chỉ là muốn cởi bỏ nút thắt trong lòng mà thôi, mong Trì công tử chớ để trong lòng.

Chàng dừng lại một chút rồi nói tiếp:

– Tứ công tử ở Lạc Dương bất luận là ai đều rất có thế lực, lại cực đắc dân tâm, nghe nói gần đây hoàng thượng đã truyền lệnh xuống là sẽ chọn một trong bốn vị làm Lạc Dương Vương, chưởng quản chính sự binh quyền của Lạc Dương. Bốn người các vị đều có điểm hơn người, khó phân cao thấp được. Chuyện này mà đến, chỉ sợ việc tranh giành lẫn nhau là khó mà tránh khỏi. Chỉ mong Trì công tử có thể giữ mãi thiện tâm, lấy sự hạnh phúc của bách tính làm trọng mà tận lực tránh gia nhập vào vòng tranh đấu này, đó chính là công đức vô lượng rồi.

Trì Nhật Mộ giật mình nói:

– Vâng! Vâng!
Lưu Thị Chi lại hỏi:

– Không biết lần này tam gia đến Lạc Dương có chuyện gì?

Truy Mệnh đưa mắt nhìn Lưu Thị Chi rồi lại nhìn Trì Nhật Mộ.

– Các vị đã nghe qua chuyện Lưu huyện thái thú Mạnh Tùy Viên chưa?

Trì Nhật Mộ có vẻ mơ hồ.

Lưu Thị Chi liền nói:

– Có. Mạnh thái thú thanh liêm cần cù, không a dua bè phái, nghiêm minh thủ chính, danh vọng rất lớn. Nghe nói ông ta xử án đều theo phép công mà làm, đã rửa sạch không ít án oan, giải thoát không ít oan phạm, nghiêm khắc xử lý không ít kẻ xấu xa, trừng trị không ít giống ác đồ bức hại nhân dân. Song đáng tiếc, về sau ông ta bị người hãm hại, bị cắt chức xung quân đến Đồ Bích ...

Truy Mệnh nói:

– Chính thị. Cả nhà ông ta có mười một người, thêm cả gia bộc nô tỳ nữa là ba mươi bảy người, toàn bộ đã bị người ta giết sạch. Sự tình phát sinh trên đường đi đến Lạc Dương này, hung đồ có thể nói là đã đuổi tận sát tuyệt. Mạnh thái thú nghiêm chính bất tại, khi còn tại vị chưa từng tham lam tiền bẩn thỉu, được người ngợi xưng là Mạnh Thanh Thiên, vậy mà giờ phải rơi vào tình cảnh như vậy. Dù thế nào ta cũng phải truy xét ra chân hung để tế linh hồn của ông ấy trên trời cao.

Trì Nhật Mộ nghe xong cực kỳ phẫn nộ:

– Tam gia, chuyện này thật quá đáng ghét. Nếu như có chỗ nào cần đến tệ phủ, cần người cần tiền, xin cứ tận lượng phân phó.

Truy Mệnh biết Trì Nhật Mộ tuổi trẻ mềm lòng, đồng thời lại huyết khí phương cương, liền từ tạ nói:

– Hiện giờ vẫn chưa có manh mối. Người nhiều có khi lại không tiện, hảo ý của Trì công tử, ta xin được tâm lãnh.

Lúc này mấy lộ nhân mã đã chạy đến. Thì ra trên đường sớm đã có người của Lan Đình Trì Phủ chuẩn bị nghênh tiếp công tử trở về. Tay kiếm thủ còn lại thúc ngựa đi gọi người gặp phải họ. Thế là tất cả gia bộc, bằng hữu đang đợi trên đường đều phi đến đây.

Ngoài ra còn có cả các thực khách, tử đệ cũng tranh nhau chen lấn chạy tới. Quán trà nhỏ bé này bỗng chốc chợt náo nhiệt hẳn lên.

Truy Mệnh thấy Trì Nhật Mộ trong lúc hoảng loạn vẫn không quên phân phó thuộc hạ an bài cẩn thận hậu sự cho lão chưởng quầy, lại còn vỗ về an tủi, tự tay giúp đỡ trị thương cho những khách nhân trong quán trà, liền nói với Phương Tà Chân đang ngồi bên cạnh:

– Trì công tử này cũng có thể coi là phú quý nhưng vẫn khiêm cung. Chỉ là tâm tính quá mềm yếu, dễ động cảm tình, trong những cuộc đấu tranh thập phần kịch liệt trên giang hồ rất dễ bị thiệt thòi.

Phương Tà Chân nói:

– Chuyện này cũng không chắc. Cách làm này của Trì công tử dễ gây được hảo cảm, càng dễ đắc nhân tâm.

Truy Mệnh kinh ngạc nhìn gã:

– Lão đệ, niên kỷ của ngươi còn trẻ vậy mà đã nhìn đời quá lạnh lùng.

Phương Tà Chân cười nhạt nhẽo:

– Ta rất sợ nóng. Ta thích lạnh lẽo. Càng lạnh, ta càng dễ chịu. Cái đầu ta mà nóng lên rồi thì rất khó nguội lại. Ta sợ mình không thể khống chế nổi bản thân.

Truy Mệnh cẩn thận nhìn gã một hồi, đột nhiên nói:

– Rất giống.

Phương Tà Chân nghiêng nghiêng đầu hỏi:

– Giống ai?

Truy Mệnh nói:

– Đại sư huynh của ta, Vô Tình.

Trong mắt Phương Tà Chân có chút tiếu ý. Chút tiếu ý đó đã xua tan đi rất nhiều u uất trên khuôn mặt gã. Nhưng trên khuôn mặt đó lại thêm một tảng buồn thảm nhè nhẹ.

– Thật không?

Truy Mệnh cười nói:

– Ngươi đừng thấy lạ. Ngươi so với y còn trẻ hơn, còn anh tuấn hơn, còn giống một nữ hài tử hơn.

Phương Tà Chân trầm tư một hồi, khuôn mặt buồn rười rượi, giống như là vừa kết một mối thâm oán thiên thu vậy.

“Y và ta không giống nhau”. Gã nói:

“Y đã đầu nhập vào hồng trần đến cả chục trượng, đã từng vượt qua, lăn lộn qua quãng đường đó. Có cục thế nào mà y chưa từng thấy? Có kinh lịch nào mà y chưa trải qua? Vì thế dù y có yếu ớt đi chăng nữa thì y cũng là một người kiên cường, có thể xuất thế cũng có thể nhập thế. Còn ta ...”.

Phương Tà Chân định nói nhưng lại thôi.

Sau đó gã lại tiếp lời:

– Nhưng ta xuất thế thì không thể nhập thế. Nhập thế thì lại không thể xuất thế.

Truy Mệnh vỗ vỗ bờ vai gầy của gã nói:

– Một người tự nhìn vào bản thân mình làm sao nhìn có thể nhìn rõ được? Tự mình nhìn mình dù nhiều, dù gần nhưng không nhất định là sẽ nhìn thấy bản thân mình.

Phương Tà Chân đột nhiên thay đổi chủ đề:

– Huynh phải đi điều tra vụ án Mạnh Tùy Viên toàn gia thảm tử đúng không?

Mắt Truy Mệnh sáng lên:

– Nếu như lão đệ chịu cùng ta đi chuyến này, thế lực của nguyên hung dù có lớn đến đâu, ta cũng không cần ngại nữa.

Phương Tà Chân lười nhác nhìn Truy Mệnh nói:

– Kỳ thực, huynh căn bản chưa từng lo ngại. Chuyện của công gia, ta cũng không làm được, hơn nữa, cũng không muốn làm. Nhưng nếu như huynh có chuyện, chỉ cần phân phó một tiếng, ta nhất định đến.

Truy Mệnh cười nói:

– Nếu đã vậy thì ta không miễn cưỡng nữa.

Chàng lại hỏi.

– Lão đệ có một thân võ công trác tuyệt như vậy, không biết đang làm việc ở đâu?

Phương Tà Chân vỗ nhẹ vào bao kiếm:

– Ta đang dạy vài đứa trẻ ở nhà lão viên ngoại đọc sách, cứ thế mà qua ngày.

Truy Mệnh thở dài nói:

– Hà tất phải vậy, thực là quá thiệt thòi cho ngươi quá.

Phương Tà Chân không hề cho là như vậy.
– Một người chỉ cần an thân lập mệnh là được rồi. Ta phải nuôi dưỡng cha già, làm chuyện gì cũng vậy mà thôi.

Truy Mệnh chợt cảm thấy người thanh niên này như rất gần, nhưng lại rất xa, nhưng bất luận là gần hay xa thì đều cảm thấy thập phần trân trọng.

Lúc này lại có một kỵ mã lao đến.

Không gấp, nhưng nhanh.

Ngựa đen. Người đen. Áo khoác đen. Tựa như một đóa hắc vân.

Ngựa đen không một sợi lông tạp màu.

Áo đen đến mức hình thành nên một đối chứng với ánh mặt trời chói chang.

Người bình dị mà thô tráng, da màu đen xạm, lông mày đen sậm, bờ môi đen nhạt, chân đi một đôi dày đen thẫm, lưng đeo một thanh đao vỏ đen. Bên ngoài lộ ra một chuôi đao màu đen xanh.

Truy Mệnh chỉ nhìn một lượt, nói:

– Trì công tử, có Lưu Thị Chi trác hiệu Lưu Sư Tử trí lực hơn người, lại có Thường Mệnh Tam Lang Hồng Tam Nhiệt dũng mãnh tinh tiến, thêm vào Hắc Toàn Phong Tiểu Bạch làm việc tinh minh mẫn cán, thanh thế của Lan Đình Trì Phủ kỳ thực cũng không kém với Tiểu Bích Hồ Du Gia là bao nhiêu đâu!

Chỉ nghe Trì Nhật Mộ vui mừng nói:

– Tiểu Bạch, ngươi đến thật tốt quá.

Dường như y hết sức tin tưởng và yên tâm về người này.

Tiểu Bạch quỳ xuống nói:

– Công tử không việc gì chứ? Xin thứ tội thụôc hạ đến trễ.

Trì Nhật Mộ vội đỡ y đứng dậy.

Hắc Toàn Phong Tiểu Bạch vừa đến, người bị thương liền được đưa đi trị liệu, người chết thì được kiểm minh, những hỗn loạn trong tiệm, nhất nhất đều được chỉnh lý gọn gàng. Tiểu Bạch điều động hợp lý, không chút hoảng loạn.

Lưu Thị Chi trầm tư nói với Trì Nhật Mộ:

– Công tử, đám người tập kích lần này chỉ sợ ... chỉ sợ mới là màn mở đầu.

Trì Nhật Mộ lo lắng nói:

– Đúng vậy, mấy kẻ này đều có võ công rất cao cường, ta sợ ...

Lưu Thị Chi nhìn thẳng vào Trì Nhật Mộ:

– Công tử sợ bọn thuộc hạ bảo giá bất lực?

Trì Nhật Mộ vội nói:

– Tiên sinh xin chớ đa tâm. Ta sợ là muốn phòng bị cũng không thể phòng bị được.

Lưu Thị Chi nheo mắt nói:

– Công tử, người có muốn hữu bị vô hoạn không?

Trì Nhật Mộ vội nói:

– Thỉnh giáo tiên sinh, thế nào là hữu bị?

Lưu Thị Chi dùng cán quạt chỉ vào lưng Truy Mệnh và Phương Tà Chân:

– Lưu hai người bọn họ lại.

Trì Nhật Mộ vui mừng nói:

– Ta cũng đang có ý ấy.

Rồi lại chần chừ nói giây lát:

– Truy Mệnh là danh bộ, có công sự trên người, người này trước giờ lại coi thường phú quý công danh, chỉ sợ khó mà lưu giữ y được.

Lưu Thị Chi nói:

– Đối với Truy Mệnh chỉ có thể thử thăm dò mà thôi. Còn võ công của người thanh niên kia cao tới mức không thể tưởng tượng, hơn nữa tiềm lực cũng sâu không thể dò.

Nếu như không thể thu nhập người này làm môn hạ, vạn nhất để Du, Cát, Hồi một trong ba nhà đó thu nhận, e rằng chúng ta sẽ có thêm một cường địch.

Trì Nhật Mộ cắn môi:

– Ý của tiên sinh là ...

Lưu Thị Chi thấp giọng nói:

– Truy Mệnh ở đây không lâu, nhất định sẽ đi. Còn người thanh niên này nếu không giữ y lại được thì thà trừ đi còn hơn.

Trì Nhật Mộ biến sắc:

– Không được. Nói gì thì y cũng đã cứu ta một mạng, làm sao ...

Lưu Thị Chi lạnh lùng:

– Công tử, vô độc bất trượng phu, làm sao lưu lại hậu họa cho mình được?

Trì Nhật Mộ thở dài, nói với vẻ yêu cầu:

– Chúng ta thử lưu y lại xem thế nào đã. Theo lý thường mà nói, chúng ta lấy công danh phú quý ra đền đáp, y không có lý do gì để không động tâm cả.

Lưu Thị Chi trầm giọng:

– Nếu như y nhất quyết chối từ hậu lễ, hoàn toàn không động dung trước công danh phú quý, thì càng không thể không trừ y đi.

“Nếu như đến nước đó ...”. Trì Nhật Mộ miễn cưỡng đáp:

“Thì đành nghe lời tiên sinh vậy”.

Lưu Thị Chi giờ mới gật đầu vừa ý. Lưu Thị Chi bằng vào đầu óc tinh minh cẩn mật, tiến thoái có chừng mực, và một thân võ công bất phàm, đã từng đảm nhiệm không ít trọng trách trong các danh gia vọng tộc, võ lâm thế gia, nhưng Lan Đình Trì Gia đối với y luôn tôn trọng như khách, gặp chuyện lớn gì cũng nghe theo kế sách của y, đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến y lưu lại Trì gia đến tận bây giờ.

Lúc này, cục thế đã được thu dọn gọn gàng.

Truy Mệnh cũng vừa tiếp cốt xong cho hai người bị thương, quay sang Trì Nhật Mộ nói:

– Trì công tử, vị Hắc Toàn Phong này xử sự rất lanh lẹ.

Trì Nhật Mộ vội dẫn tiến Hắc Toàn Phong với Truy Mệnh, thuận thế hỏi luôn:

– Vị huynh đài này cao danh đại tính? Quý phủ ở đâu?

Phương Tà Chân lười nhác đáp:

– Ta họ Phương.

Đoạn không nói gì thêm nữa.

Truy Mệnh liền nói:

– Chư vị, ta có công vụ trên mình, phải lên đường lập tức. Xin được cáo từ ở đây.

Trì Nhật Mộ vội thành khẩn lưu giữ. Truy Mệnh kiên quyết chối từ. Trì Nhật Mộ đành phải nói:

– Ân cứu mạng của tam gia, Trì mỗ khắc cốt khi tâm, vĩnh viễn không quên. Nếu như tam gia đến Lạc Dương, xin chớ quên đến thăm tệ phủ, lúc đó sẽ hàn huyên tâm sự.

Ngoài ra, nếu như tam gia có chuyện dùng đến tử đệ của Lan Đình Trì Gia, xin cứ tận tình phân phó.

Truy Mệnh cười nói:

– Nhất định, nhất định.

Nói đoạn liền quay người bỏ đi. Lúc này đã gần đến hoàng hôn. Phương Tà Chân cũng rời khỏi cùng một hướng với chàng. Trì Nhật Mộ rối lên, vội đưa tay kéo tay Phương Tà Chân, khẩn thiết hỏi:

– Huynh đài phủ thượng ở đâu? Có chuyện gì không mà tại sao lại vội vã bỏ đi như vậy? Tại sao không để tại hạ đáp tạ? Chi bằng hãy đến tệ phủ uống chén rượu, để tại hạ một lần nữa cảm tạ cứu mạng chi ân. Nếu huynh đài kiên quyết muốn đi, tại hạ xin được tiễn một đoạn đường.

Phương Tà Chân chỉ nghe một cách tiêu sái, kiêu ngạo, vô vị, đến chỗ quan trọng mới khẽ ậm ừ một tiếng.

Truy Mệnh nhìn thấy cảnh này chỉ cười nói:

– Chi bằng Phưong huynh đệ hàn huyên với Trì công tử thêm vài câu. Ta phải đi trước một bước đây.

Đoạn thấp giọng nói với Phương Tà Chân:

– Lão đệ, nếu như ngươi không cam tâm chôn vùi một đời mình trong tĩnh lặng mà muốn bình bộ thanh vân thì vị Trì công tử này dường như rất coi trọng ngươi đó. Ngươi sẽ có cơ hội để phát huy nếu theo y.

Phương Tà Chân chỉ cười mệt mỏi, rồi đi theo sát sau lưng Truy Mệnh.

Truy Mệnh khẽ than một tiếng, một phần cũng là do Phương Tà Chân cùng đường với chàng.

Lưu Thị Chi vội nháy mắt. Hồng Tam Nhiệt liền đi theo phía sau Phương Tà Chân.

Y đang định lên tiếng thì Phương Tà Chân đột ngột quay người, kiếm vẫn bọc trong lần vải lam cũ, song đầu kiếm đã thúc vào trước ngực Hồng Tam Nhiệt, chặn đứng thế tiến của y.

Chỉ nghe Phương Tà Chân dùng một giọng lạnh lùng kiên định nói:

– Quay lại! Các ngươi bất quá chỉ muốn ta làm nô tài cho Trì gia mà thôi. Nhưng ta một chút cũng không hứng thú chuyện này.

Hồng Tam Nhiệt sững người.

Một câu nói này của Phương Tà Chân cũng làm toàn trường sững sờ.

Hoàng hôn nhập mộ, liệt dương đã trở thành thứ yên chi say đắm lòng người.

Phương Tà Chân đột nhiên thu kiếm, quay người định bỏ đi. Chợt thấy hắc ảnh như loài quỷ mị, hiện ra chắn trước mặt.

Áo đen, mặt đen, áo bào cũng đen nốt.

Tiểu Bạch.

Chương 4: Hắc toàn phong tiểu bạch

Phương Tà Chân không thèm để ý, cứ thế đi về phía trước.

Tiểu Bạch đưa tay ra.

Tay của y chặn ngay đường đi của Phương Tà Chân.

Phương Tà Chân bình tĩnh nói:

– Tay của ngươi không cần nữa à?

Đồng tử Tiểu Bạch thu nhỏ lại, chỉ nói:

– Xin dừng bước!

Phương Tà Chân cười nhạt:

– Nếu ta nhất định đi thì sao?

Tiểu Bạch nói:

– Ta sẽ chặn.

Phương Tà Chân ngẩng đầu lên nhìn trời, mệt mỏi nói:

– Tốt lắm.

Truy Mệnh đứng bên cạnh thấy Phương Tà Chân ngẩng đầu nhìn trời, nhịn không được thốt lên một tiếng:

– Cẩn thận!

Nhưng Phương Tà Chân đã xuất thủ.

Lần này, Truy Mệnh, Hồng Tam Nhiệt, Lưu Thị Chi, Trì Nhật Mộ bốn người, không ai không tận mắt thấy Phương Tà Chân xuất thủ.

Cũng không ai là không động dung.

Phương Tà Chân chỉ xuất một kiếm.

Một kiếm liền chém xuống tay Tiểu Bạch.

Tiểu Bạch cũng không thu tay.

Đoản đao của y trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc đã kịp thời cản trên cánh tay.

Binh khí có câu:

nhất thốn đoản, nhất thốn hiểm. Tiểu Bạch nghệ cao gan lớn, giao thủ với người bất luận là đối phương có mạnh đến đâu, chỉ cần là bác đấu cận thân, y căn bản đều không sợ.

Có một số người trời sinh ra đã không sợ bất cứ thứ gì.

Kiếm thế của Phương Tà Chân đột nhiên biến đổi.

Lưỡi kiếm chuyển hướng công vào ngực Tiểu Bạch.

Tiểu Bạch đưa tay hữu ra chặn đường, tay tả chấp đao cứu tay hữu, trước ngực lộ ra một kẽ hở nhỏ.

Phương Tà Chân chính là tấn công vào kẽ hở đó.

Tư thế của Tiểu Bạch đột nhiên biến đổi.

Tả thủ của y đã thu về nhanh như điện, chộp lấy lưỡi kiếm cũng nhanh như điện, giống như là một con độc xà chỉ cần ngẩng đầu phát xuất công kích, y liền tấn tốc bắt trúng chỗ bảy thốn trên mình nó vậy.

Lúc này, Truy Mệnh chợt thốt lên:

– Không được đâu!

Hai người bất đồ phân khai, tiếp đó là tiếng vải bị xé rách.

Tiểu Bạch đã lùi lại tám bước.

Áo bào đen trên mình y đã có ba bốn chỗ thủng, hắc y trước ngực cũng có hai chỗ bị rách.

Đó là do kiếm khí cắt rách.

Nhưng Phương Tà Chân còn chưa bạt kiếm.

Gã vác kiếm trên vai, nhìn Tiểu Bạch với vẻ hứng thú, mỉm cười nói:

– Không tồi. Võ công của ngươi có thể coi là không tồi đâu.

Ngay cả Lưu Thị Chi cũng đã từng bình luận về Tiểu Bạch thế này:

– Chuyện mà ngay cả Tiểu Bạch cũng sợ thì tuyệt đối không thể làm, bởi vì đó căn bản không phải là chuyện con người có thể làm.

Võ công của Lưu Thị Chi không thể coi là cao, song lời nói như kim thạch, kiến thức cực cao, trước giờ không nhận xét sai bao giờ. Lời nói của y ở Lan Đình Trì Gia có phân lượng thế nào thì trên giang hồ cũng có phân lượng thế ấy.

Người người đều biết dưới trướng Lan Đình Trì công tử có ba đại cao thủ. Lưu Thị Chi túc trí đa mưu, Tiểu Bạch có dũng có mưu, Hồng Tam Nhiệt hữu dũng vô mưu. Trì gia cũng vì vậy mà thanh thế càng ngày càng thịnh vượng.

Bất quá, lúc này đến cả Tiểu Bạch cũng phải lộ ra một loại thần sắc.

Thần sắc sợ hãi.

Kiếm của Phương Tà Chân chưa rời vỏ đã có thể cắt rách bảy tám chỗ trên y phục của y, mà hơn thế, ngay cả Tiểu Bạch cũng không biết mình bại dưới kiếm của Phương Tà Chân thế nào nữa.

Phương Tà Chân cười nhạt.

Sau đó gã lại quay về trạng thái ưu uất.

Một vẻ ưu uất anh tuấn.

Gã gác kiếm lên vai, tiêu sái bỏ đi.

Mặt Tiểu Bạch càng đen hơn.

Y đưa tay ra.

Vẫn là tay tả.

Tả thủ vẫn chắn đường Phương Tà Chân như trước.

Phương Tà Chân có chút kinh ngạc:

– Ngươi không sợ chết?

Tiểu Bạch đáp:

– Sợ.

Phương Tà Chân lại hỏi:

– Vậy còn dám cản đường ta?

Tiểu Bạch đáp:

– Công tử muốn lưu ngươi lại.

Phương Tà Chân hỏi:

– Lưu được không?

Tiểu Bạch lắc đầu:

– Lưu không được.

Phương Tà Chân hỏi tiếp:

– Nếu lưu không được, sao vẫn còn chưa tránh đường?

Tiểu Bạch đáp:

– Lưu không được cũng phải lưu.

Nhãn thần Phương Tà Chân đột nhiên nghiêm lại.

Có phải chiến ý của gã đã bị sự ương bướng cố chấp của Tiểu Bạch đánh thức?

Tiểu Bạch tiến thêm một bước nữa.

Trong một sát na đó, phát xuất ra bảy đạo sát đao mà bình sinh y rất ít thi triển.

Bảy đạo sát đao này, bình nhật ít nhất đã hủy đi hai mươi kình địch. Nhưng lần này, bảy đạo sát đao cùng lúc sử ra, không phải để sát nhân, mà là để lưu nhân.

Lưu giữ một người.

... Nhưng có lưu được không?

Tiểu Bạch khẽ rên một tiếng, người bay ra xa hơn mười thước.

Nhưng y vẫn đứng chặn trước mặt Phương Tà Chân.

Tay tả y vẫn dơ ra như trước. Nhưng hai lỗ mũi đã chảy ra hai hàng máu tươi, khoé miệng cũng có máu rỉ ra.

Phương Tà Chân nhìn y lắc đầu.

Tiểu Bạch cúi đầu. Đột nhiên hít sâu một hơi.

Sau đó chầm chậm thở ra.

Sau khi thở hết trọc khí, hai mắt y rực lên như có người châm lửa, ưỡn ngực đứng thẳng giống như một trái núi, trên mặt xuất hiện vẻ kiên quyết vô bì.

Tay tả của y đưa ra, vẫn chắn đường đi của Phương Tà Chân như trước.

Mắt Phương Tà Chân sáng rực.:

– Tốt, tốt lắm.

Người vẫn bước về phía trước.

Trì Nhật Mộ đột nhiên dương giọng nói:

– Tiểu Bạch, lùi lại.

Tiểu Bạch nhìn Trì Nhật Mộ với ánh mắt khó hiểu.

Trì Nhật Mộ thở dài:

– Lưu không được đâu.

Tiểu Bạch buông thõng tay xuống.
Phương Tà Chân mỉm cười, bước đi theo sau Truy Mệnh.

Truy Mệnh thấy Phương Tà Chân không xuất thủ nữa mới thở phào nhẹ nhõm.

Hai người đi được một quãng khá xa. Khi tới gần thành môn, Truy Mệnh mới hỏi:

– Tại sao ngươi không đầu nhập về Trì gia? Đó là một nơi có thể phát huy hết thân thủ của ngươi kia mà? Lẽ nào ngươi muốn sống một đời trong tĩnh lặng như hiện nay?

Trên đường đi họ đã nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, không gì là không nói, song không ai nhắc lại chuyện vừa xảy ra bên trong quán trà.

Phương Tà Chân chau mày:

– Vì mấy tên công tử đó mà tranh danh đoạt địa có đáng không? Dù ta có muốn như vậy thì cũng phải ý đồ lấy được thiên hạ, lập nên tự thân chi nghiệp.

Truy Mệnh nghe xong, mỉm cười nói:

– Ngươi có cách nghĩ của ngươi, ta không miễn cưỡng. Nhưng nên nhớ một điều, trên thế gian này muốn tự lập môn hộ một cách triệt để, không dựa dẫm vào ai, tuyệt đối không dễ đâu!

– Chính gì không dễ nên ta mới có hứng thú.

Phương Tà Chân dừng bước nói:

– Huynh phải vào thành?

Truy Mệnh nhìn gã nói:

– Đúng vậy.

Phương Tà Chân nói:

– Vậy chúng ta cũng phải chia tay ở đây thôi.

Truy Mệnh nói:

– Không chia tay ở đây thì cũng sẽ đến lúc phải chia tay mà thôi. Chi bằng chia tay ở đây cho xong.

Chàng hỏi Phương Tà Chân:

– Ngươi định đi đâu?

Phương Tà Chân đáp:

– Dạy học.

Rồi hỏi lại:

– Còn huynh?

Truy Mệnh đáp:

– Nha môn.

Nói đoạn bồi thêm một câu:

– Lần sau gặp mặt, nhất định sẽ uống với ngươi ba trăm chén.

Phương Tà Chân nói:

– Ta không thường uống rượu.

Gã ngừng lại giây lát rồi bổ sung:

– Nhưng huynh mời, ta sẽ uống.

Trong mắt Truy Mệnh tràn đầy tiếu ý:

– Bao nhiêu cũng uống?

Mắt Phương Tà Chân cũng có tiếu ý:

– Bao nhiêu cũng uống.

Truy Mệnh lùi lại, vẫy tay nói:

– Đừng quên ngươi phải cùng ta uống rượu.

Phương Tà Chân cũng nói với theo:

– Đừng quên huynh phải mời ta uống rượu.

Truy Mệnh cười lớn nói:

– Nhất định.

Phương Tà Chân chuyển thân bước đi.

Dọc Tây Hà đi đến một cái ngõ to mà chỏ, sau đó đi vào phố Đào Lý Tây, chính là trạch viện nhà Hùng viên ngoại. Hùng viên ngoại vốn là chủ sử Sử Bộ trong kinh, nay tuổi đã lớn liền từ quan về quê. Trong nhà có hai hài tử, tình tình nghịch ngợm hiếu võ, mãi mà vẫn chưa tìm được lão sư tốt. Hùng viên ngoại tình cờ gặp được Phương Tà Chân, vừa nhìn đã thấy gã là người khí chất tinh kì, học vấn uyên thâm, thế là liền dùng lễ mời về làm gia sư quản giáo hai đứa con nhỏ. Hai tiểu hài tử này đứa lớn tên Hùng Văn Công, đứa nhỏ tên Hùng Võ Đắc, cả hai đều kiêu ngạo đã quen, quậy phá dị thường, thường trượng ỷ vào mấy chiêu quyền cước bọn hộ viện dạy cho đánh cho các lão sư trước Phương Tà Chân chạy dài, hoặc giả chọc cho bọn họ tức điên lên mà bỏ đi. Kể từ sau khi Phương Tà Chân đến dạy học, hai đứa trẻ này liền bị trị đến nơi đến chốn, thay đổi hoàn toàn. Hùng viên ngoại đương nhiên cảm thấy nhãn quang của mình không tồi, đối với Phương Tà Chân tự nhiên cũng dùng lễ trọng mà báo đáp. Lão tuy biết rằng Phương Tà Chân không phải người tầm thường, song tuyệt đối không thể ngờ rằng Phương Tà Chân lại không tầm thường tới mức đó.

Ngày hôm nay, Phương Tà Chân giống như thường nhật, gõ nhẹ lên cửa nhà Hùng viên ngoại. Quản gia Phúc Đầu bước ra, vừa thấy Phương Tà Chân, liền vừa khách khí vừa nhiệt tình mời gã vào đại sảnh đường, một mặt quát bảo gia bộc đi truyền báo cho viên ngoại, một mặt nói với Phương Tà Chân:

– Phương phu tử, ngài cứ ngồi đây. Mời ngài ngồi đây. Lão gia nhà chúng tôi lập tức sẽ đến ngay, lập tức sẽ đến ngay.

Phương Tà Chân cảm thấy hôm nay trên dưới Hùng gia đều có vẻ bất bình thường, liền ngạc nhiên nói:

– Hôm nay hai vị thiếu gia không đến học à?

Phúc Đầu lắc lắc đầu:

– À à. Vâng ... vâng ... vâng ... Không ... không ... Chuyện này, chuyện này ...

Lúc này Hùng viên ngoại đã vội vội vàng vàng chạy ra, vừa thấy Phương Tà Chân đã cười hớn hở, vái dài một cái:

– Phương đại hiệp xin chớ trách, lão khiếu tuổi già mắt hoa, không nhận ra oai danh của đại hiệp, dám mời đại hiệp khuất thân mà dạy dỗ cho hai tên khuyển tử. Thực là ... xin đại hiệp mở lượng hải hà ... chớ nên để bụng Hùng gia chúng tôi!

Phương Tà Chân ngẩn người:

– Đông ông, lời này của ngài có ý gì?

Hùng viên ngoại chỉ mỉm cười :

– Không có ý gì cả. Lão khiếu đâu dám có ý gì khác. Chỉ là khiến đại hiệp phải thiệt thòi trong thời gian vừa qua, lão khiếu thực là quá mê muội vô thức. Đây là ...
Lão nói đến đây liền gọi gia nhân mang lên một trăm lượng bạc đã chuẩn bị từ trước.

– Một chút tấm lòng của lão khiếu, mong tiên sinh ... mong Phương đại hiệp nể mặt mà thu nhận.

Nói đoạn kêu gia nhân mang mâm bạc dâng lên trước mặt Phương Tà Chân.

Phương Tà Chân đã hiểu rõ mấy phần. Gã dạy học ở Hùng phủ, gia chủ dù hậu đãi đến đâu mỗi năm cũng chỉ được chừng hai ba chục lượng, nay Hùng viên ngoại lại cho mình một món tiền lớn như vậy, tự nhiên là bên trong phải có nội tình. Nghĩ vậy liền nói:

– Đông ông, có phải tại hạ tài thô học thiển nên ngài muốn từ chối không để ta dạy học cho hai công tử nữa?

Hùng viên ngoại lo lắng đến toát cả mồ hôi:

– Phương hiệp sĩ, xin ngài chớ nói như vậy. Trước đây lão khiếu không biết tội, giờ đây dã nhận rõ thân phận, làm sao dám làm trễ nải bước đi của ngài nữa ... Phương đại hiệp, chuyện này ... chuyện này ... lão khiếu dù thế nào cũng không dám cùng Trì gia tranh giành đâu!

Phương Tà Chân vừa nghe lời này, lập tức đã hiểu rõ mấu chốt vấn đề. Sắc mặt gã thoáng trầm xuống:

– Ta tuyệt đối không có ý đến Trì gia, Đông ông không cần phải suy nghĩ chuyện này nữa.

Hùng viên ngoại nghe xong thì càng lo lắng, vội nói với vẻ van nài:

– Chuyện này lại càng không được. Trì nhị công tử là nhân trung long phượng, lại là đại phú đất Lạc Dương. Gần đây nghe nói hoàng thượng định tuyển chọn người gia phong làm Lạc Dương Vương, xem ra Trì công tử đã chắc đến nửa phần rồi. Người mà Trì công tử xem trọng, lão khiếu đây dù gan to bằng trời cũng không dám lưu giữ.

Chuyện này tuyệt đối không thể, chỉ mong Phương đại hiệp đại nhân đại lượng, nhớ chút tình cố cựu mà nói vài câu tốt đẹp cho lão khiếu trước mặt Trì công tử, thì lão khiếu đã cảm kích vạn phần rồi.

Phương Tà Chân không nhận bạc của Hùng viên ngoại, quay người rời khỏi Hùng phủ. Trên đường, gã cảm thấy trong lòng có chút bực bội, liền đi đến Y Y Lầu.

Y Y Lầu là thanh lâu nổi tiếng nhất trong thành.

Lão tú bà vừa thấy gã, biết ngay gã đến tìm Tích Tích, nên liền cười cầu tài dẫn Phương Tà Chân lên trên lầu gặp Tích Tích. Bởi vì Phương Tà Chân trước giờ không giàu có gì, nhưng cũng không phải hạng bần hàn, mà Tích Tích cũng luôn có biệt nhãn đối với y, nên tú bà và những người trên lầu đối với Phương Tà Chân chẳng nhiệt tình gì, nhưng cũng không đến nỗi lãnh đạm.

Còn những nữ tử thanh lâu ở đây thì đều điên đảo trước vẻ anh tuấn, tiêu sái của Phương Tà Chân.

Phương Tà Chân cũng không tìm ai khác, chỉ tìm một mình Tích Tích.

Những nữ tử khác biết Tích Tích và Phương Tà Chân có quan hệ, nên cũng không lôi kéo gã ... mà cho dù có muốn lôi kéo, cũng lôi kéo không nổi.

Tích Tích là nữ tử xuất sắc nhất trong Y Y Lầu.

Nghe nói Lão Công Tử Hồi Ứng Thiên đã dùng nửa tòa thành để đổi lấy mắt xanh của Tích Tích, song Tích Tích căn bản không động tâm. Lư thị lang từng dùng mười hai xe trân châu bảo ngọc muốn cưới Tích Tích về làm thiếp, song Tích Tích cũng không để mắt đến.

Nàng để mắt đến một mình Phương Tà Chân.

Phương Tà Chân bước lên lầu, Tích Tích Tích dẫn gã vào Thu Thiền Hiên. Phương Tà Chân bước vào liền bắt đầu uống rượu.

Tích Tích vừa nhìn đã biết hôm nay gã không được vui.

Nàng liền muốn đem vui vẻ lại cho gã.

Nàng đàn tỳ bà, hát ca, lại còn đem bánh ngọt do đích thân nàng làm đưa lên tận miệng cho Phương Tà Chân.

Nàng thấy được Phương Tà Chân chỉ vì lịch sự mà cố ăn một chút.

Rất nhanh sau đó, nàng đã biết hôm nay mình không thể trị được nỗi buồn của Phương Tà Chân.

Trước đây, Phương Tà Chân cũng thường mang theo một ít không vui đến tìm nàng, song lần nào Tích Tích cũng có thể khiến gã vui trở lại, ngoại trừ một chuyện mà Tích Tích biết mình không thể nào giúp gã được.

Nàng liền hỏi:

– Lại nhớ nàng ta à?

Bàn tay đang cầm chén rượu của Phương Tà Chân khẽ run, song gã vẫn ngửa cổ uống cạn, rồi dùng tay lau lau hai bờ môi.

Nàng nhìn thẳng vào gã hỏi:

– Bao giờ thì chàng mới quên được nàng ấy?

Phương Tà Chân cười mơ hồ, lại cúi xuống rót rượu. Rượu tràn ra khỏi ly, đổ xuống mặt bàn.

Tích Tích giật lấy hồ rượu, rót cho gã rồi dùng thanh âm nhỏ nhẹ, ôn nhu tựa làn nước hỏi gã:

– Đến khi nào thì trong lòng chàng chỉ có ta mà không có nàng ấy?

Phương Tà Chân lắc đầu, trong lòng chợt sinh một cảm giác tiếc thương vô hạn, dùng bàn tay vỗ nhẹ lên mu bàn tay Tích Tích, ôn hòa đáp:

– Không phải nàng ấy, không phải ta nhớ nàng ấy.

Tích Tích có chút ngạc nhiên, tròn mắt nhìn gã.

Phương Tà Chân thở dài, đột nhiên trầm giọng hỏi:

– Ta thất ý như vậy, bần cùng như vậy ... nàng theo ta thì có lợi gì chứ?

Tích Tích cười.

Nàng cười thật tươi.

Nhìn nàng cười tươi như vậy, không một nam nhân nào là có thể không động tâm.

– Ta là oán quỷ, ta đã chọn trúng chàng rồi.

Tích Tích dùng ngón tay dài thanh tú chỉ vào mi tâm gã nói:

– Ta thích chỗ này.

Lại dùng tay vuốt vuốt cặp mắt gã, nói với vẻ quý trọng:

– Ta thích chỗ này.

Rồi vuốt dọc sống mũi gã:

– Ta cũng thích chỗ này.

Cuối cùng chỉ tay vào miệng gã nói:

– Ta thích cả chỗ này nữa.

Mỗi lần nàng nói, nhu tình trong mắt lại sâu thêm một chút. Sau cùng nói ra một câu càng khiến người ta động tình hơn nữa:

– Mấy điểm lợi ấy còn chưa đủ sao?

Nói đoạn hé miệng cười tươi như hoa.

Phương Tà Chân thấy nàng diễm dung diễm sắc, hơi thở như lan, trong lòng cũng thoáng động tâm, đưa tay vuốt vuốt mái tóc mây, phát giác Tích Tích đã nằm gọn trong lòng mình như một con mèo ngoan ngoãn từ lúc nào không biết.

– Kỳ thật ở với ta không có điểm gì tốt cả, thật đấy!

Tích Tích cười tinh nghịch, giống như một tiểu nữ tử được nghe người lớn kể chuyện, nhưng trong nét cười cũng có nét giận dỗi, cũng có nét giảo hoạt:

– Được lắm. Chàng nói cho ta biết đi, chàng có bản lãnh nhất, ta không theo chàng thì theo ai?

Phương Tà Chân mỉm cười:

– Theo Lư thị lang, có vinh hoa phú quý bất tận. Theo Hồi công tử, gấm vóc ngọc ngà không thiếu, còn có ...

– Được lắm. Chàng muốn ta lỡ dở cả đời chứ gì.

Tích Tích ra vẻ trì chiết nói:

– Bọn họ tốt như thế thì chàng đi mà lấy họ đi! Lư thị lang đó tuổi đáng làm ông nội ta rồi. Chưa gả đi thì đương nhiên là hứa này hứa nọ, phú quý thiên kim, một khi đã vào nhà người ta ... chuyện khác còn chưa nói, riêng việc phải đi làm quen với mười bốn bà vợ của ông ta đã khiến ta mệt chết đi rồi. Hồi công tử là người lớn tuổi nhất trong Lạc Dương Tứ Công Tử, cũng là người đáng ghét nhất, sau lưng y ai cũng gọi là Độc Thủ Công Tử. Chàng thật là xấu xa, lại muốn bức ta gã cho một gã độc thủ lang quân. Hứ ...

nếu bọn họ thật sự thiên y bách thuận, vừa có áo đẹp vừa có cơm ngon, lại có người hầu kẻ hạ thì sao ta lại không gả cho họ chứ? Nếu như đã không muốn nhìn thấy mặt ta nữa thì Phương công tử không cần lao giá đến Y Y Lầu này nữa, thường đến tìm nữ tử khổ mệnh này làm gì ...

Nói đoạn, trên khoé mắt đã thoáng ửng hồng như muốn khóc.

Phương Tà Chân vội nói:

– Nàng làm sao vậy? Ta chỉ là tự trách mình bần hàn, không muốn liên luỵ đến nàng thôi.

Tích Tích nhoẻn miệng cười:

– Thân thế này của ta cũng đâu hơn gì chàng?

Phương Tà Chân đột nhiên nói:

– Nói thật nhé, nàng có muốn ta có công danh phú quý không?

Tích Tích đáp:

– Nói thật, chàng không nói đến công danh phú quý được đâu. Chúng ta quen nhau đã ba năm rồi, ta biết chứ, công danh phú quý không phải là ta có muốn hay không, mà là chàng có cần hay không mà thôi ...

Đột nhiên nàng nghĩ đến một chuyện, cười cười nói:

– Nói đến đây mới nhớ, hôm nay có mấy vị quan gia đến đây tìm chàng, còn tìm đến cả ta để hỏi thăm nữa, trong đó có cả Gia Cát Lượng của Trì công tử, Lưu tiên sinh đấy.

Phương Tà Chân vừa nghe, sắc mặt liền biến đổi. Mụ tú bà ở dưới lầu chợt lớn giọng vui mừng gọi:

– Tích Tích, Tích Tích! Mau mời Phương công tử quá bộ ra đây, có quý khách đến tìm y này!

Phương Tà Chân rót một ly rượu đầy, ngửa cổ uống cạn, đặt hồ rượu xuống bàn đánh "binh" một tiếng, sau đó đứng vọt dậy.

Tích Tích giật thót mình.

Nàng rất ít khi thấy Phương Tà Chân tức giận như vậy.

Phương Tà Chân dang tay đẩy hai cánh cửa hiên ra.

Mụ tú bà và mấy tên bộc nhân đang xun xoe dẫn mấy người bước lên.

Phương Tà Chân đưa mắt nhìn mấy người đang đi lên, người đi đầu tiên chính là Lưu Thị Chi.

Phương Tà Chân lạnh lùng hỏi:

– Các ngươi đến làm gì?

Chương 5: Tích tích trên y y lầu

Lưu Thị Chi lập tức dừng lại. Y đứng thấp hơn vài bậc thang so với Phương Tà Chân nhưng nét cười vẫn như vậy.

– Tại hạ phụng mệnh công tử đem lễ vật đến tặng cho Phương thiếu hiệp.

Phương Tà Chân cười lạnh:

– Lễ vật gì?

Lưu Thị Chi dường như không nghe thấy vẻ lãnh đạm trong lời của Phương Tà Chân, chỉ quay về phía sau nói lớn:

– Đến đây!

Lập tức liền có bảy tên gia bộc vác rương lớn bước vào, khiến không ít khách nhân trong lầu chú ý.

Lưu Thị Chi phân phó:

– Trường Thọ, mở rương.

Chiếc rương vừa mở, toàn là bạc trắng sáng lấp lánh.

Lưu Thị Chi cười cầu tài nói:

– Đây là một chút tâm ý của công tử nhà chúng tôi với Phương thiếu hiệp, sáu rương còn lại luận về giá trị, tuyệt đối đều hơn chiếc rương này, không biết Phương thiếu hiệp có cần kiểm tra hay không?

Nhất thời, toàn bộ người trên Y Y Lầu đều xôn xao bàn tán, đặc biệt là mụ tú bà, mặt mày càng hớn hở hơn nữa:

– Phương công tử thật có bản sự, có thể khiến Trì công tử xem trọng như vậy. Tôi đã sớm nói rồi mà, Phương công tử thiên sinh quý cách, là phượng hoàng giữa bầy gà, chắc chắn là người đại phú đại quý!

Kỳ thực, trong lòng mụ đã thầm tính toán, giá trị mấy chiếc rương này đủ để Phương Tà Chân trở thành một trung phú trong thành Lạc Dương này.

"Tên tiểu tử này không biết tu mấy kiếp mà may mắn như vậy".

Trong lòng vừa ghen ghét vừa tức tối, song ngoài miệng vẫn không ngớt tán dương gã.

Tích Tích chỉ đứng trên lan can, nghiêng mình nhìn, không biết đang nghĩ gì.

Lưu Thị Chi quan sát tình hình, cố ý lớn tiếng nói:

– Nếu chịu nhận lễ phẩm của thiếu chủ nhân chúng tôi, thiếu hiệp có thể tùy tiện khai giá, chỉ cần là chức vụ trong phủ, thiếu hiệp có thể tự chọn lấy.

Những người xung quanh đều "ồ" lên kinh ngạc. Lan Đình Trì Gia tiền nhiều thế lớn, nghe nói triều đình còn định phong cho Trì Nhật Mộ làm Lạc Dương Vương. Nếu như vậy, Phương Tà Chân liền trở thành đại hồng nhân trong thành rồi. Mụ tú bà vội ba chân bốn cẳng bò lên lầu, kéo kéo tay áo Tích Tích báo tin mừng.

Tích Tích cũng không lấy làm vui vẻ, cũng không lấy làm buồn, chỉ nhìn chăm chăm vào bạch y trắng như tuyết của Phương Tà Chân.

Lưu Thị Chi cao giọng nói:

– Trì công tử nói, nếu Phương thiếu hiệp yêu cầu thì không gì là không có thể dâng tặng. Cho dù là muốn mua cả tòa Y Y Lầu này thì chúng tôi cũng lập tức thực hiện.

Phương Tà Chân nói:

– Đa tạ!

Trên mặt Lưu Thị Chi lộ ra vẻ hân hoan:

– Phương thiếu hiệp xin đừng khách khí, chúng ta là người một nhà mà ...

Phương Tà Chân ngắt lời:

– Ta là ta. Ngươi là ngươi. Chúng ta không phải là người một nhà.

Lưu Thị Chi cười miễn cưỡng:

– Phương thiếu hiệp nếu không ngại có thể suy nghĩ thêm cũng được, không cần phải lập tức trả lời.

Phương Tà Chân nói:

– Không cần suy nghĩ, đem mấy chiếc rương này trở về đi.

Lưu Thị Chi nhất thời không cười nổi nữa:

– Chuyện này ...

Phương Tà Chân gằn giọng từng tiếng một:

– Đem rương quay về, người cũng quay về.

Lưu Thị Chi cười khổ:

– Hà tất phải vậy?

Phương Tà Chân đặt tay lên đốc kiếm, mục quang lạnh như hàn băng:

– Ngươi có đi hay không?

Lưu Thị Chi nhìn gã, lại nhìn thanh kiếm, đột nhiên nheo nheo mắt, thở dài một tiếng, rồi quay đầu bỏ đi.

Một đoàn người, cả những chiếc rương chứa đầy chân châu bảo ngọc, trong một thoáng đã biến mất khỏi Y Y Lầu.

Phương Tà Chân trở về Thu Thiền Hiên trong ánh mắt kỳ quái của chúng nhân.

Gã ngồi xuống, rót rượu.

Tích Tích đẩy cửa bước vào, sau đó quay lưng đóng hai cánh cửa lại. Nàng đứng ngây người trong giây lát, rồi bước đến rót rượu cho Phương Tà Chân, không nói đến nửa câu, cũng không hỏi thêm lời nào.

Một hồi lâu sau, Phương Tà Chân đột nhiên hỏi:

– Nàng có giận ta không?

Tích Tích liếc cặp mắt sáng như thủy tinh nhìn gã:

– Ta giận chuyện gì?

Phương Tà Chân nhìn nàng:

– Nàng cảm thấy ta giống một tên điên hay giống một tên ngốc?

Thiết Thủ dùng tay vuốt ve mu bàn tay Phương Tà Chân, ôn nhu nói:

– Ta không biết. Trước đây ta chỉ biết chàng là người rất có bản lãnh. Bây giờ, ta lại càng biết mình không nhìn lầm. Một người có bản lãnh chân chính, đương nhiên không làm những chuyện mà y không muốn làm.

Phương Tà Chân cười.

Trong nét cười vẫn còn ẩn ước vẻ ưu tư.

Gã nói:

– Tích Tích, nàng đàn một khúc Cao Sơn Lưu Thủy có được không?

Tích Tích uyển chuyển bước đến chiếc bàn đặt đàn. Trong lòng nàng, có lẽ cũng không hiểu tại sao Phương Tà Chân từ chối lời mời, cự tuyệt lễ phẩm của Trì công tử.

Trong sâu thẳm tận đáy lòng nàng, có thể cũng hy vọng Phương Tà Chân có thể trở thành một nhân vật quan trọng, hô phong hoán vũ trong Trì phủ. Nhưng nàng biết một điều, đó là Phương Tà Chân nhất định có lý do, nhất định có nỗi khổ tâm riêng.

Lưu Thị Chi rời khỏi Y Y Lầu, mấy tên quản sự sợ đắc tội với đại hồng nhân của Trì phủ liền vội vàng tiễn Lưu Thị Chi ra tận ngoài cửa.

Lưu Thị Chi bước ra khỏi ánh sáng của Y Y Lầu, thở dài một hơi, bước đi trên con đường xanh xám. Y đến phía trước ba cỗ xe ngựa hoa lệ thì dừng lại.

Y bước lên cỗ xe thứ hai.

Ba cỗ xe liền lọc cọc chạy trên đường.

Có điều chưa đi hết một con đường thì lại có năm cỗ xe khác đậu trong chỗ kín.

Năm cỗ xe này bất luận là về xe, hay về khí phái của mã phu đều quý phái, hào hoa hơn ba cỗ xe của Lưu Thị Chi gấp bội.

Lưu Thị Chi xuống xe, đi đến phía trước cỗ xe thứ ba.

Trên xe có một người đang ngồi.

Một vị vương tôn công tử tuấn tú vô song.

– Thế nào rồi?

Trì Nhật Mộ hỏi.

“Không thành”. Lưu Thị Chi đáp, rồi nói tiếp:

“Đúng như dự đoán”.

Trì Nhật Mộ im lặng một hồi, rồi nói:

– Tốt lắm.

Sau lại nói:

– Tiên sinh lên đây.

Lưu Thị Chi bước lên ngồi cạnh Trì Nhật Mộ. Chiếc xe bắt đầu di động.

Hồi lâu sau, Trì Nhật Mộ mới nói:

– Luu tiên sinh, tiên sinh còn cách nào khác không?

Lưu Thị Chi hỏi lại:

– Công tử, ngài có phải nhất định muốn dùng người này không?Trì Nhật Mộ nói:

– Nhanh thì ba tháng, chậm thì một năm nữa là sẽ tuyển chọn Lạc Dương Vương.

Nếu như không có y, sợ rằng ngay cả Đa Tình Công Tử Du Ngọc Già chúng ta cũng khó chiếm được thượng phong.

Lưu Thị Chi nói:

– Tốt, rất tốt.

Trì Nhật Mộ nói:

– Ý tiên sinh là ...?

Lưu Thị Chi nói:

– Chỉ cần công tử nhất định cần dùng người này, thuộc hạ tự sẽ có cách khiến y quy phục dưới cờ của ngài. Bất quá, thuộc hạ chỉ lo lắng ...

Trì Nhật Mộ liền nói:

– Lo lắng điều gì?

Lưu Thị Chi thở dài:

– Thuộc hạ lo lắng, nếu như y bước vào Trì phủ, thuộc hạ còn có được chỗ đứng nữa hay không?

Trì Nhật Mộ mỉm cười:

– Tiên sinh sao lại nói ra những lời như vậy. Ta đối với tiên sinh thế nào, chẳng lẽ giờ tiên sinh vẫn chưa hiểu. Tóm lại, chỉ cần một ngày còn Lan Đình Trì Gia, thì nhất định sẽ có tiên sinh.

oo Phương Tà Chân đi về phía gò đất bên cạnh Pháp Môn Tự. Thanh sơn bích nhai, cảnh sắc như được nhuộm màu xanh phỉ thúy, suối chảy róc rách, khung cảnh dễ chịu vô cùng. Dưỡng phụ của Phương Tà Chân đã khai hoang mở đất ở chỗ này. Một căn nhà trúc nhỏ sau mấy rặng liễu, tuy rằng gia cảnh bần hàn song không khí u tịnh, cuộc sống đặc biệt có hứng thú.

Một thân bản lãnh của Phương Tà Chân không hề liên quan đến dưỡng phụ của gã.

Phương phụ có một đứa con ruột, chưa đến mười tuổi, tính tính thập phần tinh linh khả ái, tên gọi Phương Linh, người cũng rất nhanh nhẹn, thông minh.

Hôm nay, Phương Tà Chân vừa trở về thì Phương Linh đã đứng ngoài cửa nói:

– Đại ca, đại ca. Hai ngày hôm nay có rất nhiều người đến đây, ai cũng muốn gặp huynh, còn tặng rất nhiều quà nữa.

Phương Tà Chân nghe xong lấy làm kinh ngạc, vội chạy vào nhà. Quả nhiên thấy rương hộp đựng lễ vật chất lên thành đống cao như núi. Phương Tà Chân thỉnh an lão phụ rồi hỏi:

– Nghĩa phụ, những lễ vật này có phải do Trì công tử gửi đến không?

Phương phụ vuốt râu, từ tốn đáp:

– Bọn họ đến đây mấy lần rồi, còn nói rất nhiều lời tốt đẹp, cả Trì công tử cũng đích thân đến đây nữa.

Phương Tà Chân thầm kinh ngạc, cả Trì Nhật Mộ cũng đích thân đến đây, có thể nói là họ Trì đã vô cùng xem trọng gã rồi.

Phương phụ quan sát thần sắc gã đã đoán ra được quá nửa sự tình:

– Chuyện này con không cần khó xử. Ta thấy họ đem lễ vật đến đây mà lại không giao tận tay cho con, liền biết bên trong nhất định có chỗ không đúng, vì thế nên ta không hứa trước điều gì cả mà chỉ nói đợi con về xử lý sau. Ta vốn đã kiên quyết từ chối nhận những lễ phẩm này, nhưng họ cứ chấp ý không chịu. Ta đành phải lưu tạm chúng ở đây, nhưng tuyệt đối chưa từng động tới. Cả Linh nhi nghịch ngợm nhiều lần đòi bóc ra mà ta cũng không đồng ý.

Phương Tà Chân vô cùng cảm kích, không giải thích gì thêm nữa, chỉ nói:

– Trì gia định dùng cách "tam cố thảo lư" của Lưu Bị năm xưa, nhưng có làm như vậy cũng vô dụng mà thôi. Trường tranh đấu nước sôi lửa bỏng đó, chỉ cần con dẫm chân vào, thì khó mà tránh khỏi có chuyện xảy ra. Với tính cách của con, mỗi khi bốc hỏa lên thì e rằng ngay cả chính mình cũng khó thoát khỏi chết cháy.

Phương phụ từ ái nói:

– Chân nhi. Ta biết con có một thân bản lãnh, con làm chuyện gì cũng tràn đầy tráng trí hung tâm cả. Tất cả đều do con quyết định, chớ vì ta và tiểu đệ mà để lỡ chí nghiệp của mình.

Quả nhiên, Trì Nhật Mộ và Lưu Thị Chi lại đến hậu sơn của Pháp Môn Tự, kiên quyết bái kiến Phương Tà Chân.

Phương Tà Chân không xuất hiện, chỉ sai Phương Linh ra nói gã còn chưa quay về.

Bọn Trì Nhật Mộ biết lần này đến vô ích, nhưng vẫn nói chuyện một hồi với Phưong phụ và Phương Linh cho đủ lễ rồi mới cáo từ mà đi.

Hôm sau, Trì Nhật Mộ lại đến.

Lần này y đi cùng với Hắc Toàn Phong Tiểu Bạch. Phương Tà Chân nói là đã ra ngoài du ngoạn, còn chưa quay về.

Lần này y đến lúc gần nửa đêm, theo lý thường mà nói, Phương gia nên giữ y lại ở qua đêm mới đúng, nhưng Phương phụ hình như không có ý này. Trì Nhật Mộ đành phải về phủ trong đêm khuya.

Ngày thứ ba, Trì Nhật Mộ lại đến, lần này y đi cùng với Hồng Tam Nhiệt.

Phương Tà Chân thoái thác nói mình không khỏe, vẫn không chịu ra gặp mặt Trì Nhật Mộ.

Hồng Tam Nhiệt không nhịn nổi định phát tác, nhưng Trì Nhật Mộ đã hết lời khuyên giải ngăn cản. Lúc này, y chợt thấy trên án có để một tờ giấy viết cho y. Đại ý nói:

Lần thứ ba Trì Nhật Mộ giá đáo, nhất định sẽ đi cùng với Hồng Tam Nhiệt. Họ Hồng sẽ mượn cớ cố phát tác còn họ Trì thì giả vờ khuyên giải. Phía dưới còn có mấy dòng khuyên bảo Trì Nhật Mộ không nên uổng phí tâm cơ, làm mất thời gian của cả hai bên.

Trì Nhật Mộ đọc xong liền thở dài não nuột:

– Phương thiếp hiệp ơi Phương thiếu hiệp, người đã không tin tưởng một tấm chân tình của tại hạ, cho rằng Trì mỗ đóng kịch, vậy ta cũng không tiện làm phiền quý phủ nữa.

Kể từ ngày hôm sau, Trì Nhật Mộ quả nhiên không đến nữa.

Phương phụ và Phương Linh không khỏi có chút hẫng hụt. Mấy ngày nay, Trì Nhật Mộ và họ nói chuyện rất tương hợp. Phương phụ tuy kiên trì không nhận lễ, song Phương Linh vẫn không tránh khỏi việc nhận mấy thứ đồ chơi nhỏ không đáng tiền từ tay họ Trì.

Trì Nhật Mộ không đến, hai phụ tử liền cảm thấy như mất đi thứ gì đó vậy.

Khi họ đem chuyện này ra nói cho Phương Tà Chân, gã chỉ ngẩng mặt nhìn bầu trời âm u, mỉm cười rồi không nói gì.

Không lâu sau, trời bắt đầu đổ mưa. Sau hai ngày mưa dầm dề bất tuyệt, Phương phụ và Phưong Linh phải đi chợ mua đồ ăn. Cả hai đều vô cùng kinh ngạc khi thấy Trì Nhật Mộ và một số thủ hạ vẫn đứng ở đầu đường chờ đợi, tất cả không một ai mang theo dù nên cả người ướt đẫm nước mưa.Phương phụ cảm động vô cùng, lập tức sai Phương Linh đem dù đến cho Trì Nhật Mộ, một mặt đem chuyện ra nói với Phương Tà Chân.

Phương Tà Chân nghe xong chỉ cười nhạt nói:

– Quả nhiên còn chưa chịu đi.

Phương phụ nhịn không được liền hỏi:

– Chân nhi, ta thấy vị Trì công tử này là thành tâm thành ý đó. Người ta đã muốn trọng dụng con, đây đúng là Thiên Lý Mã phùng Bá Lạc, hà tất con phải cự tuyệt người ta như thế?

Phương Tà Chân thở dài:

– Bọn họ càng ẩn nhẫn, thì càng có mưu đồ. Một khi con dẫm chân vào rồi thì khó có thể sống cuộc sống bình yên như bây giờ nữa, như vậy có đáng không?

Phương phụ thấy không khuyên được gã, liền đội mưa đi ra ngoài mời bọn Trì Nhật Mộ vào nhà. Trì Nhật Mộ là người trong danh gia vọng tộc, chăn ấm nệm êm đã quen rồi, chỉ thấy y đã lạnh đến hai má xanh xám lại, không ngừng run rẩy. Phương phụ vội đốt lửa cho y sưởi ấm, Trì Nhật Mộ uống vài ngụm trà nóng mới có thể mỉm cười đáp lại.

Phương Tà Chân vẫn cáo bệnh, không ra gặp mặt.

Những ngày sau, Trì Nhật Mộ mang bệnh trong người nhưng vẫn tìm đến, nhưng thủ hạ mà y dẫn theo càng lúc lại càng ít. Lần này chỉ mang theo có Hồng Tam Nhiệt và ba người tùy tùng đi theo.

Phương Tà Chân đã nói rõ với Phương phụ, từ giờ ra ngoài nên đi theo cửa ngách để tránh gặp phải Trì Nhật Mộ.

Phương phụ biết có khuyên gã cũng vô hiệu, trong lòng càng lúc càng cảm thấy có lỗi với Trì Nhật Mộ. Phương Tà Chân liền nói:

– Con vốn muốn thử xem nghị lực và sự nhẫn nại của Trì công tử được đến đâu, nhưng còn gia gia, không ngờ gia gia đã động tâm. Con sợ nếu tiếp tục như vậy, dù con không đáp ứng thì gia gia cũng vì sinh lòng bất nhẫn mà đáp ứng thay cho con. Tốt nhất con nên đi xa một thời gian thì hơn.

Gã không biết rằng Phương Linh rất có hảo cảm với Trì Nhật Mộ nên đã đem chuyện này nói với Tiểu Bạch. Tiểu Bạch nói cho Lưu Thị Chi. Lưu Thị Chi lại nói cho Trì Nhật Mộ.

Kể từ hôm đó, Trì Nhật Mộ không đến nữa, chỉ sai gia nhân đến hỏi thăm Phương phụ, lần nào cũng không quên mang theo lễ phẩm rất hậu.

Hôm nay, Phương Tà Chân muốn đến Y Y Lầu một chuyến. Gã muốn rời khỏi đây một thời gian, tất không thể không đến nói vài câu chia tay với Tích Tích.

Khi Phương Tà Chân đến Y Y Lầu, đúng là giá trị đã hoàn toàn thay đổi.

Kỳ thực Phương Tà Chân vẫn là Phương Tà Chân, nhưng chỉ cần có bốn chữ Lan Đình Trì Gia ở bên thì trên dưới trong lầu đều coi gã như khách quý.

Nhưng ở sau lưng, ai cũng coi gã là quái nhân.

... Một quái nhân cự tuyệt vinh hoa phú quý.

Vì điểm này mà Tích Tích đã nghe không biết bao nhiêu lời bàn tán về Phương Tà Chân. Khi nghe Phương Tà Chân nói gã phải rời khỏi đây một thời gian, Tích Tích chỉ khẽ chuyển động nhãn thần vài lượt rồi nhẹ nhàng hỏi:

– Chàng quyết định rồi?

– Quyết định rồi?

– Chàng không thích Lan Đình Trì Gia?

– Không phải.

– Nếu có người nhà khác đến tìm chàng, chàng cũng như vậy à?

Phương Tà Chân ngạc nhiên:

– Có người khác đến tìm ta à?

– Giờ chàng đã trở thành nhân vật có tiếng ở Lạc Dương này rồi. Mấy ngày nay, có rất nhiều người đến tìm chàng.

Phương Tà Chân trầm ngâm:

– Vậy hả?

Đột nhiên, cánh cửa Thu Thiền Hiên bị đẩy bật ra.

Tích Tích cả kinh, định đứng dậy thì Phương Tà Chân đã kéo tay nàng lại. Tích Tích không tự chủ được đành ngồi xuống.

Phương Tà Chân quay lưng về phía cửa, song gã không hề ngoảnh đầu lại.

Phía sau ít nhất cũng có hai người đang bước vào.

Bởi vì chỉ có tiếng bước chân của hai người.

Nhưng một người đã lớn khai khẩu:

– Người đang ngồi có phải là Phương thiếu hiệp không?

Y khai khẩu mời khiến người ta phát giác ra sự tồn tại của người thứ ba. Người này đã đứng đó từ lúc nào không biết, chẳng những không có tiếng bước chân, mà ngay cả tiếng hô hấp cũng gần như không có.

Phương Tà Chân chỉ đáp một câu:

– Ngươi không có mắt à?

Người kia ngạc nhiên đáp:

– Có.

Phương Tà Chân vẫn cầm ly rượu trên tay:

– Ngươi có nhìn thấy cửa không?

Người kia trả lời:

– Có.

Phương Tà Chân lại hỏi:

– Vậy tại sao ngươi không gõ cửa trước rồi mới chạy vào?

Hai người còn lại vừa nghe xong, trong đầu như bốc hỏa, đang định phát tác thì người kia đã cản lại.

– Ta quên mất.

Sau đó y liền dẫn theo hai người còn lại đi ra ngoài, gõ cửa, nhưng không đợi Phương Tà Chân lên tiếng đáp lời thì đã đẩy cửa bước vào.

“Ngươi đã vừa ý chưa?” Người kia hỏi.

– Đang tiếc hôm nay ta không có tâm trí tiếp khách.

– Ta không phải là khách nhân của ngươi, ta là bằng hữu.

– Người của Lan Đình Trì Gia còn chưa xứng làm bằng hữu của ta.

– Lan Đình Trì Gia đương nhiên không xứng.

Người kia cười nói.

– Tiểu Bích Hồ Du Gia thì không như vậy. Du công tử là hảo bằng hữu của ngươi.

Ta là hảo chiến hữu của ngươi.

Phương Tà Chân quay đầu lại.

Gã thấy ba người. Hai người bên tả bên hữu mang một dáng vẻ tráng kiện, oai vệ, trông giống như hai con báo vậy, chỉ cần một tiếng hiệu lệnh là bất cứ lúc nào cũng có thể vồ lấy người khác mà cắn xé. Nhưng khi so sánh hai người này với người ở giữa, thì toàn bộ vẻ oai phong lẫn khí thế đều hoàn toàn tiêu thất.

Người ở giữa trông giống như một tòa thiết tháp, toàn thân không có cơ thịt nào thừa, cũng không có cơ thịt nào là không rắn chắc.

Nhưng dáng vẻ của y lại rất ôn nhu văn nhã. Nụ cười trên mặt cùng thập phần thân thiết, niên kỷ cũng còn rất trẻ.

Phương Tà Chân biết người vừa nói chuyện với mình chính là y.

Thông thường những kẻ cao lớn này chỉ dùng để phô trương thanh thế, còn cao thủ thỉ ở "phía sau".

Người này chính là loại ở "phía sau" ấy.

Người ta thường nói Tiểu Bích Hồ Du Gia ở Lạc Dương thành thanh thế ngày càng lớn mạnh, thanh xuất ư lam, ngoại trừ Du Ngọc Già Du công tử biết dùng người và bản thân y rất tài giỏi ra thì tổng cộng y có tới năm cánh tay.

Năm cánh tay đó, ngoại trừ hai cánh tay của y ra thì còn có ...

"Tam Chi Thủ" (ba cánh tay).

Ba người trợ thủ.

Hoành Đao Lập Mã Cố Phật Ảnh. Báo Tử Giản Tấn. Còn có Hoa Triêm Thần.

Nghe nói không có tam đại công thần này thì danh vọng của Du Ngọc Già không thể đượ như ngày hôm nay. Có điều, Du Ngọc Già còn có hai đại trọng thần trong triều tiếp ứng, cục diện đích thực có lợi hơn Trì Nhật Mộ một chút. Nếu như Lan Đình Trì Gia không phải là thế tập vương hầu thì đã sớm thua trong cuộc so sánh thực lực này rồi.

Người đang đứng trước mặt Phương Tà Chân chính là Báo Tử Giản Tấn.

Y đến đây làm gì?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau