QUÁN MÌ TƯ CA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Quán mì tư ca - Chương 6 - Chương 10

Chương 6

Hôm nay là thứ năm, vào hè trái cây bán rất được. Nguyên Tư không nhập hàng nhiều nên 1 giờ trưa đã đóng cửa về nhà tắm giặt quần áo, đổ đầy thức ăn vào khay của con trai rồi đi tưới cây. Trước khi đi ra ngoài thì thay bộ quần áo lúc nhập hàng ra, đứng trước gương soi tới soi lui, vừa chải tóc vừa chỉnh áo, cuối cùng mới thoả mãn nhướn mày, lấy hai chiếc nhẫn nam kiểu dáng thông thường ra đeo vào ngón áp út.

Xe Chu Trản đã lái đi nên Nguyên Tư chỉ có thể ngồi tàu điện đến “Quán mì Tư Ca”. May mà vào lúc này người trong xe không đông lắm, nhiệt độ điều hoà lại vừa đủ, so với chiếc xe rởm kia tốt hơn rất nhiều.

Lúc Nguyên Tư tới thì quán mì chỉ còn lại vài khách, cậu phục vụ đang dọn ghế bên ngoài, Nguyên Tư đi vào trong nhìn thoáng thì không thấy bóng dáng Chu Trản đâu.

Nguyên Tư là “Khách quen” của quán, mỗi tuần tới đây ít nhất một lần, phục vụ đã sớm quen mặt cậu, bước lên gọi: “Anh Tư, anh lại tới ăn mì hả?”

“Sắp đóng cửa rồi sao? Sao không thấy ông chủ của cậu?” Nguyên Tư kéo ghế ngồi xuống, lại nhìn ra sau bếp, dưới màn vải không nhìn thấy bóng Chu Trản đi lại, xem ra không ở trong tiệm thật.

“Anh Trản vừa bán thêm mấy bát, thấy không có khách mới nên đi mua thuốc lá ở tiệm tiện lợi La Sâm.” Phục vụ nói: “Về ngay thôi, anh muốn chờ hay là nếm thử tay nghề của em?”

Nguyên Tư cười: “Vậy anh chờ anh ấy về!”

Phục vụ méo miệng, “Em theo anh Trản học mấy năm, tay nghề không tệ đâu.”

“Nhưng anh muốn anh Trản em nấu…” Nguyên Tư dừng một chút, đột nhiên nhớ tới câu nói sáng nay trong wechat liền bật cười. Phục vụ không biết tại sao cậu cười, vừa định hỏi thì có khách mới tới. Không thể nhiều chuyện nữa, đành than thở nói: “Ầy, đúng là không có so sánh không có đau thương, anh, sao anh cười khờ cũng đẹp trai quá vậy?”

Nguyên Tư vuốt hai chiếc nhẫn trên ngón tay, nhìn ra bên ngoài tiệm đúng lúc thấy Chu Trản xách túi trở về.

Hai người chạm mắt nhau, lại rất ăn ý dời đi. Phục vụ gọi: “Anh Trản, 4 bát cay, 2 vắt!”

“Được.” Chu Trản lướt qua người Nguyên Tư, tranh thủ lúc không ai chú ý nhanh chóng lấy kem Tám Hỉ ra để ở trước mặt Nguyên Tư.

Mì đã xong, khi phục vụ bưng đến thấy cây kem trong tay Nguyên Tư chỉ còn một nửa. Phục vụ “A” một tiếng hỏi: “Anh mua kem Tám Hỉ khi nào vậy?”

Nguyên Tư mặt không đổi sắc: “Lúc anh tới đã mua rồi, em không thấy sao?”

Phục vụ nhíu mày suy nghĩ: “Đúng là không có thấy.”

“Em phải để ông chủ chỉ giáo thêm.” Nguyên Tư để kem qua một bên, đôi đũa đảo bát mì nóng hầm hập, nháy mắt với phục vụ: “Chúng ta làm nghề phục vụ, sự quan sát phải nhạy bén, anh cầm cây kem Tám Hỉ to như vậy tới vậy mà em cũng không thấy, không được nha.”

Phục vụ đỏ mặt, lời Nguyên Tư nói đầy ý sâu xa: “Không sao đâu, từ từ sẽ giỏi.” Nói xong ăn một đũa mì, cười bảo: “Chẹp, vẫn ngon như vậy.”

Chu Trản từ sau bếp đi ra, trên cổ vắt khăn mặt múc một chén chè ngân nhĩ lạnh ngồi uống cạnh cậu. Hai người không ai có phản ứng gì, giống như một vị khách thông thường ngồi ăn cùng với chủ tiệm. Nguyên Tư không có ăn trưa nên 2 vắt không đủ no, lại gọi thêm một phần 2 vắt nữa.

Phục vụ nói đùa: “Anh, nhìn anh không giống người ăn được nhiều như vậy.”

Nguyên Tư giơ cánh tay cơ bắp lên khoe: “Em hình như nhìn nhận sai về anh rồi đó?”

Cơ bắp hàng thật giá thật, cậu phục vụ rất hâm mộ, đôi mắt đảo một vòng, chú ý tới chiếc nhẫn trên tay Nguyên Tư: “Anh đeo hai chiếc nhẫn?”

Mi mắt Nguyên Tư khẽ giật giật, ho khan nói, “Khoe của thôi.”

Phục vụ vui vẻ nói: “Anh vui tính thật!”

Chu Trản ở bên cạnh nghe trong im lặng, lúc đứng dậy đi ra sau bếp khóe môi không kiềm chế được nhếch lên.

Dù đã gọi thêm mì, trên danh nghĩa là 2 vắt và Nguyên Tư cũng trả đủ tiền nhưng mì chỉ khoảng 1 vắt hơn, phục vụ ở bên ngoài tiệm quét tước vệ sinh, là Chu Trản tự mình bưng lên.

Nguyên Tư không phục: “Cái ông chủ xã hội đen này, sao cho ít vậy?”

Chu Trản ấn nhẹ đầu cậu nói: “Mau ăn đi, chỉ còn có mình em, làm trễ giờ anh đóng cửa rồi kìa.”

Lúc Nguyên Tư ăn xong trong tiệm đã không còn ai, lúc phục vụ dọn ghế xong chuẩn bị lấy bát Nguyên Tư đi rửa thì Chu Trản nói: “Hôm nay đến đây thôi, cậu vất vả rồi, về đi.”

Cậu phục vụ là người đơn giản, vừa nghe có thể nghỉ ngơi liền vô cùng vui vẻ nói tạm biệt.

Chờ cậu phục vụ đi rồi Nguyên Tư mới nói: “Em ra trạm tàu điện chờ anh?”

“Đi đi.” Chu Trản rửa bát, “Anh lập tức tới ngay.”

Mười lăm phút sau, hai người gặp lại ở trạm tàu điện. Chu Trản đã thay bộ đồ ướt đẫm mồ hôi ra, mặc một cái áo T-shirt bình thường nhưng sạch sẽ. Tàu điện đang chạy về phía một khu trung tâm thương mại khác, đó là nơi bọn họ hẹn hò mỗi tuần.

Tiểu thương trong thành phố vì kiếm sống nên đa phần không nghỉ thứ bảy chủ nhật. 5 năm trước lúc “Quán mì Tư Ca” mới bắt đầu mở bán, hai người đã hẹn nhau lấy thứ sáu làm ngày nghỉ, thứ năm cũng có thể đóng cửa sớm để cùng đi xem phim hay dạo phố gì đó. Nhưng dù hôm đó có là ngày nghỉ thì Chu Trản cũng không chắc sẽ được nghỉ ngơi — vì thỉnh thoảng Nguyên Tư phải đến bệnh viện tái khám, để bắt được số sớm nên rạng sáng thứ sáu Chu Trản đã đứng canh trước cửa bệnh viện để xếp hàng.
Cũng may mấy năm nay số lần Nguyên Tư đi bệnh viện càng ngày càng ít, thứ năm hay thứ sáu đều là ngày “Hưởng lạc”.

Lúc sắp đến nơi Nguyên Tư mới nhớ đeo nhẫn vào ngón tay Chu Trản. Đây chỉ là chiếc nhẫn bạc không đáng bao tiền, nhưng hai người rất quý trọng, bình thường lúc buôn bán không đeo vì sợ trầy xước, chỉ có lúc đi hẹn hò hai người lấy ra.

Ra khỏi trạm tàu điện, phía trước chính là khu trung tâm thương mại sầm uất nhất Sơn Thành. Chu Trản nắm tay Nguyên Tư, là kiểu năm ngón đan năm ngón.

Ở gần “Quán mì Tư Ca” bọn họ sẽ không biểu hiện thân thiết như vậy, thậm chí Nguyên Tư làm khách ở đó 5 năm mà phục vụ cũng không biết cậu có quan hệ như thế nào với ông chủ của mình.

Từng là bộ đội đặc chủng mà, đương nhiên sẽ ngụy trang rất cẩn thận.

Ở bên ngoài thoải mái hơn trong quân doanh, trong thành phố này có vô số người giống như bọn họ, tất cả đều có thể đi dưới ánh mặt trời mà không phải sợ hãi điều gì. Nhưng khi dính đến “Quán mì”, liên quan tới kinh doanh ăn uống thì khác, hiểu lầm và kỳ thị đủ để hủy diệt một cửa tiệm.

Chu Trản trước đây mở quán mì xa nhà cũng là vì muốn tránh lời đàm tiếu, mà Nguyên Tư cũng rất phối hợp, so với các thực khách khác đến ăn càng nghiêm chỉnh hơn.

Nhưng khi hẹn hò thì không cần phải giả bộ nữa, các cặp đồng tính khi yêu nhau làm gì thì họ cũng làm như thế, ngoại trừ dáng cao và đẹp trai bỏ xa một nhóm người thì cũng không có gì đặc biệt — Dù sao quần áo giày dép của bọn họ đều không phải là hàng hiệu, nên dù có cao tới đâu hay đẹp trai tới mức xuất chúng đi nữa thì cũng chỉ là trai nghèo.

Nguyên Tư không hề để ý người khác nói cậu nghèo, cậu có nhà có xe, có người yêu có con trai. Còn có công việc mặc dù vất vả nhưng thu nhập không thấp, nếu gộp luôn mấy huân chương trong hộp thì đã có thể cảm thán một câu “Đời này sống không uổng phế” rồi.

Chu Trản thì càng không thèm để ý, chỉ chỉ bảng điện tử trong rạp chiếu phim, hỏi cậu: “Xem bộ nào đây?”

“Anh muốn xem bộ nào?”

“Tùy em, em muốn xem gì thì anh sẽ xem cái đó.”

Nguyên Tư chọn phim hài chiếu hè, ngoài sảnh hầu hết là học sinh sinh viên. Hai người ngồi hàng cuối ăn bắp rang, Chu Trản xem không bao lâu thì ngủ gục, chỉ còn Nguyên Tư thường xuyên cười haha, có lần còn bị sặc coca gần chết. Chu Trản bị giật mình tỉnh giấc, nhìn có vẻ như phát cáu chống tay ngồi thẳng lại, tay phải vừa vỗ vỗ lưng Nguyên Tư thuận khí, vừa hỏi “Hết chưa” kèm giật chai coca lại.

Nguyên Tư ho ra nước mắt, đúng lúc lại tới cảnh buồn cười, đang định cười tiếp thì Chu Trản đột ngột ấn đầu cậu vào trong lòng anh, nhỏ giọng nói: “Không cho cười nữa.”

Nguyên Tư ở trong ngực anh cười không được, khó chịu đến mức run rẩy, “Ha ha ha ha” biến thành “Khục khục khục”.

Xem phim xong, hai người đi ăn món Đông Nam Á. Nguyên Tư không còn ăn kiểu ngấu nghiến như ở nhà mà là vô cùng nhã nhặn, giá thành cũng không đắt lắm, tầm khoảng 200 tệ.

Chu Trản tuy nấu ăn giỏi nhưng chỉ biết làm món Trung, thức ăn của mỗi nước mỗi khác nên anh cũng lười học, ngay cả thịt beefsteak đơn giản nhất cũng chiên không được.

Cho nên mỗi tuần đi dạo Nguyên Tư đều ăn món nước ngoài, còn dỗ dành Chu Trản: “Uầy, từ khi ăn món anh nấu thì nhà hàng Trung Hoa năm sao cũng không vừa mắt em. Phải làm sao đây, chỉ có thể ăn mấy món nước ngoài đắt tiền.”

Chu Trản hôn chóp mũi của cậu, cười nói: “Hai ta hình như chưa đi nhà hàng năm sao lần nào mà!?”

“Hiếm lạ gì.” Nguyên Tư nói: “Bạn trai mười sao đã bị em tóm được rồi, nhà hàng năm sao có là gì!”7 giờ trời tuy còn chưa tối hẳn nhưng đường đã lên đèn. Sự oi bức dần biến mất, thay vào đó là làn gió mát nhè nhẹ, lúc đi tản bộ tiêu cơm cũng là một cách cảm thụ cuộc sống.

Trong khu thương mại trưng bày không ít xe, có xe tay ga, cũng có xe hơi các hãng nổi tiếng. Chu Trản nhìn nhìn, đột nhiên nói: “Sau này anh định bán thêm vài món, mì thịt bò, sườn, súp miso. Lại làm thêm một ít hoành thánh sủi cảo, cơm nếp, chè trôi nước, còn có…”

“Dừng dừng dừng!” Nguyên Tư nói: “Không phải chỉ bán mì thôi cũng rất đắt rồi sao? Làm thêm mấy món này làm gì?”

“Mì chỉ có 2 tệ 6 đồng, 3 tệ 8 đồng, mì thịt bò ít nhất cũng 14 tệ, hoành thánh 2 tệ 12 cái.” Chu Trản nói: “Em tính xem, thêm món có phải càng có thêm tiền không?”

“Nhưng vậy thì rất mệt!” Nguyên Tư không chút nghĩ ngợi: “Không được, em không đồng ý.”

Chu Trản nhếch môi, nhìn Nguyên Tư chăm chú mấy giây rồi bật cười: “Em là chủ hay anh là chủ?”

“Đương nhiên anh là chủ.” Nguyên Tư nói: “Nhưng ‘Quán mì Tư Ca’ là tên em! Chuyện này phải nghe em, em không cho anh cũng chỉ có thể bán mì thôi!”

Chu Trản nắm cổ tay cậu lắc nhẹ, nói: “Anh không mệt.”

“Xạo quá! Anh có mệt hay không em còn không biết sao?” Nguyên Tư gấp gáp: “Nấu mì 4 rưỡi đã phải dậy, nếu như thêm thịt bò với sườn vậy chẳng lẽ nửa đêm 2 giờ anh phải thức dậy chuẩn bị? Không được không được, em không đồng ý.”

“Quán mì Tư Ca” chỉ bán mì chay không phải vì ông chủ có cá tính riêng, mà là vị kia trong nhà ông chủ không đồng ý.

5 năm trước, lúc quán mì mới mở Nguyên Tư và Chu Trản đã lập ra một quy tắc, tiền kiếm đủ là được, bán sáng và trưa là đủ rồi, đến tối nhất định phải nghỉ ngơi. Chế biến thịt rất mất thời gian, tuy bán mì thịt có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhưng sẽ mệt mỏi hơn, đó là lí do mà cậu không đắn đo từ chối ngay. Nếu như khách bất mãn, vậy tặng free chè ngân nhĩ — dù sao nấu chè ngân nhĩ cũng không quá phức tạp.

Mấy năm qua, “Quán mì Tư Ca” buôn bán càng ngày càng đắt, lợi nhuận đủ để hai người chi tiêu, 2 năm trước Nguyên Tư mở thêm “Trái cây tươi Trản Trản”, sinh hoạt càng không lo, tiền gởi ngân hàng cũng dần dần nhiều lên.

Nhưng tiền kiếm được đều là mồ hôi nước mắt nên chưa bao giờ tiêu tiền như nước.

Chu Trản thở dài, muốn nói lại thôi.

Nguyên Tư vỗ vỗ lưng anh: “Nghĩ gì thế?”

“Không có gì.”

“Đừng giả vờ, trong lòng anh có chuyện gì.”

Chu Trản cười: “Em đúng là hoả nhãn kim tinh.”

“Rốt cuộc là chuyện gì?” Nguyên Tư hỏi tới cùng.

“Cũng không phải chuyện gì to tát.” Chu Trản nổi tiếng mù tên các hãng xe, nói: “Không phải em nói năm nay muốn đổi xe sao, anh cũng muốn. Chiếc xe cũ của chúng ta chỉ có thể dùng để chở hàng, có đi du lịch cũng khó. Lần này mua, anh muốn mua một chiếc xe tốt hơn một chút.”

Nguyên Tư hiểu, “Vậy cũng không thể để cho anh đi sớm về tối. Tiền sao? Em bán thêm nhiều trái cây là được. Vả lại hai ta tiết kiệm cũng được kha khá rồi, rút ra…”

“Khoản tiền đó anh không muốn động vào.” Chu Trản nhìn về phía Nguyên Tư, trong mắt có ẩn ý sâu xa.

Nguyên Tư hiểu, nhẹ nhàng ôm lấy eo anh: “Em đã không sao rồi, thật sự, không cần cứ để cho em, cần tiêu thì cứ tiêu.”

Chu Trản lắc đầu, “Có tiêu hay không là do anh quyết định.”

“Thôi được, anh nói gì cũng đúng, nhưng chuyện quán mì là do em quản lý, em nói không thêm món là không được thêm, ‘Quán mì Tư Ca’ chỉ bán mì thôi.” Nguyên Tư cười: “Nhớ chưa?”

Chu Trản bất đắc dĩ: “Vậy xe làm sao đây?”

“Từ từ gom tiền thôi, cũng không phải mua ngay.” Nguyên Tư cong cong đuôi mắt: “Thanh niên mà, không nên gấp.”

“Mua xe cho em có thể không gấp sao?” Chu Trản nói: “Nhớ năm xưa anh theo đuổi em…”

“Dừng!” Nguyên Tư đột nhiên che Chu Trản miệng: “Lại nữa!? Năm xưa rõ ràng là em theo đuổi anh, anh nhân lúc em không nhớ được chuyện trước kia gạt em, bây giờ còn muốn gạt?”

Chu Trản mỉm cười, thuận thế hôn một cái lên lòng bàn tay cậu: “Vâng vâng vâng, là anh gạt em, sau này sẽ không như vậy nữa, được chưa?”

Chương 7

Nguyên liệu nấu ăn thường ngày của hai người thường mua ở chợ, hai khu AB nơi Nguyên Tư mở tiệm đều có bán, các tiểu thương quen biết đều dành cho cậu những nguyên liệu tốt nhất. Nhưng có những lúc cũng muốn đẩy xe đi dạo siêu thị, chọn lựa hàng hóa trên kệ, thậm chí còn mua vài loại trái cây mà “Trái cây tươi Trản Trản” không bán.

Thứ sáu có thể ở nhà chơi một ngày, không cần dậy sớm nên tối thứ năm hai người không vội về nhà. Nguyên Tư đứng cạnh xe đẩy, cầm hai chai dầu gội đầu nhìn tới nhìn lui. Chu Trản nói: “Chai ở nhà vẫn chưa hết mà?”

“Đổi loại khác thử xem.” Nguyên Tư hỏi: “Anh thích mùi nào?”

“Em thích mùi nào thì mua mùi đó.”

“Nè, em đang hỏi anh đó?”

Chu Trản nhìn hai chai dầu gội rồi bất thình lình kéo Nguyên Tư vào trong lòng, mũi vùi sâu vào tóc đối phương. Nguyên Tư sửng sốt: “Anh làm gì thế? Kêu anh chọn dầu gội, anh ngửi đầu em làm gì?”

“Mua mùi này đi!” Chu Trản buông Nguyên Tư ra, chỉ chỉ chai cậu cầm bên tay trái: “Mùi thơm nhẹ, giống mùi tóc của em lắm.”

Nguyên Tư trợn trắng mắt: “Chỉ vì vậy?”

“Không phải vì vậy thì là vì cái gì?” Chu Trản lấy chai dầu gội bỏ vào trong xe đẩy đi về phía trước, quay đầu lại nói: “Chỉ thích mùi của em.”

Nguyên Tư theo sau, nhéo lưng Chu Trản một cái: “Ban ngày ban mặt, dám trêu chọc chồng mình!”

Chu Trản nắm lấy tay cậu, “Chàng trai này, phu quân của em không phải là anh sao?”

Nguyên Tư cười trợn trắng mắt: “Còn phu quân? Anh xem phim nhiều quá rồi!!”

“Anh làm gì có thời gian xem phim?” Chu Trản nói: “Với lại so với phim thì nhìn em còn thú vị hơn.”

Nguyên Tư cười liên tục, sáp lại bên tai Chu Trản nói: “Nhìn không thì có gì thú vị, nhìn em còn không bằng chơi em.”

“Em gấp cái gì?” Chu Trản nhéo mặt cậu: “Anh Tư nhịn chút đi, đừng động dục ở nơi công cộng.”

Nguyên Tư cười to, đá chân Chu Trản chỉ huy: “Đến khu rau củ đi, không thì ngày mai không còn đồ để mua đâu!”

Đồ cần mua không nhiều lắm, không phải là nguyên liệu nấu ăn cho ngày mai mà chỉ là chút đồ ăn vặt với túi rác, còn có một số nhu yếu phẩm. Lúc xếp hàng tới quầy thu ngân, Nguyên Tư nhìn chiếc xe đẩy đồ không quá một nửa, nhỏ giọng nói: “Aiz, cái xe đẩy to quá, bỏ vào bao nhiêu cũng không đầy.”

Chu Trản nói: “Nhét em vào không phải đầy rồi sao?”

“Sao không phải là nhét anh vào?”

“Thường là chủ gia đình cho cục cưng của mình vào ngồi, chứ làm gì có chuyện cục cưng để chủ gia đình vào ngồi?” Chu Trản chỉ vào một nhà ba người cách đó không xa, “Đó, em nhìn người ta đi, người ba đẩy phía sau, còn con trai cục cưng người ta ngồi trong xe đó.”

Nghe hai chữ “cục cưng” Nguyên Tư vốn đang rất thích thú, nhưng khi biết là ý chỉ người ba và đứa con trai thì xụ mặt, họ Chu đang trêu cậu!

Chu Trản lại gọi: “Cục cưng.”

“Cưng rắm!” Nguyên Tư còn muốn dỗi mấy câu nhưng nhân viên thu ngân đã kêu họ bỏ đồ lên bàn.

Chu Trản đứng ở phía sau, nghiêng đầu nhìn giá hàng nhỏ bên cạnh quầy thu ngân, nghĩ bao cao su ở nhà sắp hết liền tiện tay cầm hai hộp, bỏ vào giữa đống đồ ăn.

Nguyên Tư: “…”

Nhân viên thu ngân là một cô gái trẻ, nhìn hai người họ rồi cúi đầu cười cười.

Trả tiền xong, hai người mỗi bên một túi đi tới trạm tàu điện, lúc này Nguyên Tư mới hỏi: “Anh mua cái này làm gì?”

Chu Trản không chút nghĩ ngợi: “Chịch em.”

“Fuck!”

“Ha ha ha.”

Thật ra cái bọn họ dùng nhiều nhất là gel bôi trơn, Nguyên Tư không thích dùng bao nên dù có cũng không xài. Nhưng có mấy lúc sáng sớm không nhịn được, cả hai đều muốn làm mà thời gian quá ít, Nguyên Tư lại không thích Chu Trản rút ra mới bắn cho nên không thể làm gì khác hơn là mua bao.

Chỉ là thời điểm cả hai mất khống chế không nhiều lắm, sáng sớm thường hay dùng tay hoặc miệng để giải quyết, số bao lần trước mua rốt cuộc đã dùng hết hay chưa cũng không ai biết.

Thời gian không còn sớm, trên tàu điện đã kín hết chỗ, phần lớn là thanh niên đi chơi xong về nhà. Chu Trản cầm luôn túi nilon trên tay Nguyên Tư, tay còn lại thì nắm vòng treo, nhỏ giọng nói với cậu: “Đứng ngay ngắn.”

Nguyên Tư dáng cao, nắm vòng treo hoàn toàn không thành vấn đề, nhưng vòng treo xung quanh đã bị chiếm hết. Cậu bèn dứt khoát ôm lấy hông Chu Trản.

Tàu chạy cũng không lắc lắm, càng không thể đem ra so sánh với cách huấn luyện “máy đi bộ trên không” của lính đặc chủng. Năm xưa Nguyên Tư đứng trên tấm ván thép không ngừng đung đưa luyện tập bắn xạ kích, còn có thể bắn trúng 10 mục tiêu, bây giờ lại cố ý ôm Chu Trản ra vẻ rất sợ bị ngã.

Chu Trản biết cậu giả bộ, híp mắt cười cười, để cậu ôm tùy thích.

Về đến nhà đã gần 11 giờ khuya, Samoyed quen ngủ sớm nên không ra đón bọn họ.

Chu Trản dọn xong đống giấy carton bị con trai xé tứ tung rồi đem đồ ăn ngày mai bỏ vào tủ lạnh, Nguyên Tư tắm xong bước ra, trần như nhộng, ngay cả nước cũng chưa lau.

Chu Trản híp mắt nhìn, khóe môi nhếch lên một bên.

Nguyên Tư hỏi: “Anh tắm hả? Em giúp anh.”

Chu Trản giơ tay lên cởi áo, bày ra cơ bắp không hề thua kém năm đó, “Tới đây.”

Phòng tắm hơi nước hầm hập, Chu Trản đứng dưới vòi hoa sen, dòng nước dọc theo từng thớ cơ chảy xuống phía dưới. Nguyên Tư quỳ xổm một gối bên cạnh anh, đang khép hờ hai mắt, hôn lên thứ đang dần tỉnh giấc của anh.

Nước ấm rơi vào trên mặt Nguyên Tư, lông mi ươn ướt khẽ run run. Chu Trản một tay đặt lên vai cậu, một tay nâng gáy cậu.

Nguyên Tư hôn từ đỉnh đến gốc, đầu lưỡi lướt trên thân, thường xuyên phát ra tiếng hôn động tình. Lúc hôn đến phần gốc, cậu hé miệng ngậm phần túi liếm nút, tay trái thì vuốt ve phần thân.

Chu Trản hít sâu một hơi, hơi tách chân ra. Nguyên Tư càng chôn sâu đầu vào quần anh, nhả phần túi ra, tỉ mỉ hôn phần phía trên háng, đầu lưỡi cậu càng nghịch ngợm liếm mút. Chu Trản khàn giọng gọi “Anh Tư” cậu cũng không để ý, chuyển hướng sang bên trái háng, giữa lúc hôn thì há miệng ra nhẹ nhàng day cắn.

Sau đó nâng tính khí đã hoàn toàn cương cứng của người yêu lên, nghiêng đầu dựa vào cọ cọ, mở mắt ra ngước lên nhìn Chu Trản, bắn ra ánh mắt tình dục mãnh liệt.Chu Trản miệng đắng lưỡi khô, bụng dưới thì muốn bốc lửa, hận không thể lập tức ấn mạnh đầu Nguyên Tư, đem dục vọng nhét vào trong miệng đối phương.

Nguyên Tư lại không gấp, ở trên thân hôn một cái, dáng vẻ hết sức thâm tình, tiếp đến là cọ cọ mặt, nâng thứ nóng hầm hập trong tay như bảo bối nhưng nhất quyết không chịu ngậm vào.

Hầu kết Chu Trản trượt lên xuống, nhéo nhéo gáy cậu, trầm giọng nói: “Một vừa hai phải thôi nha anh Tư.”

Nguyên Tư cười, mở mắt ra nhìn anh sau đó cứ thế mà mở miệng ngậm lấy vật đó dưới tầm mắt anh.

Khoang miệng ẩm ướt ấm áp mềm mại, phần bụng và bắp đùi Chu Trản dần căng lên, muốn nhắm mắt nhưng lại không muốn bỏ sót biểu cảm nào trên mặt Nguyên Tư.

Nguyên Tư không nhìn nữa, cúi đầu xuống mút vào liếm láp. Càng ngậm càng sâu, gương mặt vì nóng mà đỏ bừng, đuôi mắt cũng ửng đỏ, lông mi run run như đang bị ai bắt nạt.

Chu Trản giơ tay lên, mười ngón tay xen vào mái tóc lộn xộn vì ướt của cậu. Nguyên Tư đang dùng miệng vì anh, anh rốt cuộc kích động không kiềm chế được nữa mà đẩy phần hông về phía trước. Lập tức cổ Nguyên Tư ngân lên một tiếng khó chịu. Đầu ngón tay Chu Trản tê rần, đành phải dừng lại, bất đắc dĩ đem quyền chủ động giao cho Nguyên Tư, mặc cho đối phương hầu hạ.

Lúc cao trào, Nguyên Tư đem toàn bộ dịch của anh nuốt xuống, liếm liếm khóe môi, tựa đầu vào trên bụng anh nghỉ ngơi.

Trở lại phòng ngủ lại là một hồi mây mưa, lần cuối cùng làm càng hung mãnh hơn thường ngày, sau khi kết thúc giữa hai cánh mông Nguyên Tư đỏ bừng, chảy ra dịch thể trơn nhẵn. Chu Trản ôm cậu đi tắm rửa, lúc nằm lên giường lần nữa thì đã là 2 giờ sáng.

Nguyên Tư vừa đặt đầu xuống gối đã ngủ say, Chu Trản ngồi ở mép giường nhìn cậu một lúc, đắp kín chăn điều hòa cho cậu rồi cầm gói thuốc lá đứng dậy đi tới sân thượng.

Nửa đêm khí nóng đã lui, sân thượng cũng mát mẻ. Chu Trản đốt thuốc, nhớ tới dáng dấp lúc ân ái của Nguyên Tư, ánh mắt như chìm sâu vào trong bóng đêm.

Nghĩ đến buổi chiều lúc Nguyên Tư nói về quá khứ — “Năm đó rõ ràng là em theo đuổi anh”. Chu Trản mím môi gẩy tàn thuốc, ngón tay xoa xoa mi tâm.

Mạch suy nghĩ quay về hơn mười năm trước, nếu không bàn về ai theo đuổi ai mà là về những thứ nhỏ nhặt, thì đích thật là Nguyên Tư đuổi anh.

Mười hai năm trước, tân binh mới của Quân đoàn 14 chiến khu Tây bộ.

Tiểu đội trưởng trẻ tuổi đang chỉ dạy các tân binh gấp chăn mà tức đến mức đỏ mặt tía tai, chửi rồi, sợ rồi, cũng giả lả dịu dàng rồi. Vậy mà đám tân binh này vẫn đần độn trừng mắt nhìn đống chăn. Sáng sớm sau khi kiểm tra phòng, tiểu đội 2 không có lấy một tấm chăn xếp ra hình ra dạng, tiểu đội trưởng bị gọi đi quở trách một trận, đè nén cơn giận 10 phút, vốn định nhẫn nhịn trở về dạy bọn họ gấp lại, nhưng ai ngờ lúc về thấy bọn họ còn đang cười ngặt nghẽo bên giường.

Tiểu đội trưởng là người Tứ Xuyên, mặt nhỏ dáng lùn, bình thường không trấn áp được ai, lúc này cục tức sôi trào, gào to một tiếng “Các người làm cái gì vậy hả”, kết quả rống xong lại bị mấy tên tân binh phương Bắc xùy cười, tiểu đội trưởng tức đến mắt tối sầm, cước bộ lảo đảo suýt chút nữa ngã sấp xuống.

Trong lúc nguy cấp có người nhanh chóng chạy tới đỡ, ngữ điệu người nọ vẫn bình thường vui vẻ: “Ai nha Trương Ban, đừng nóng đừng nóng, không phải chỉ là xếp chăn thôi sao? Anh cho em một ngày đi, tối hôm nay lại tới kiểm tra, em cam đoan tất cả mọi người đều có thể gấp chăn vuông vức!”

Các binh lính ồn ào cười, thậm chí có người huýt sáo nói: “Anh Tư muốn chỉnh đốn kỷ luật rồi sao?”

Nguyên Tư cao hơn tiểu đội trưởng 10 cm, cười tặng nguyên hàm răng trắng, nói: “Giao cho em đi mà! Trương Ban, buổi tối anh lại tới kiểm tra nha!”

Tiểu đội trưởng thở hổn hển bỏ đi, Nguyên Tư vỗ tay một cái hất cằm lên, gương mặt vẫn còn nét hồn nhiên của thiếu niên nhưng lại có mấy phần vị thế của kẻ mạnh nói: “Gấp chăn cũng không phải là việc gì khó, đeo toàn bộ võ trang chạy 5 km mệt không? Xem đi, vừa rồi Trương Ban giận đến cỡ nào. Cậu, cậu nữa, Hà Khang, cậu mà còn cười nữa tôi đánh cậu luôn!”

Vừa rồi lúc tiểu đội trưởng phát biểu, mấy tên lính to con rõ ràng không coi ai ra gì, nhưng hiện tại đổi thành Nguyên Tư thì cả cái vị 1m9 cũng im lặng.

Nguyên Tư bước hai bước, hỏi: “Lúc Trương Ban chỉ cách gấp có ai nhớ không? Tới chia sẻ nào, chúng ta tranh thủ thời gian học bây giờ với lúc nghỉ trưa, buổi tối gấp cho Trương Ban xem.”

Một đám cậu nhìn tôi tôi nhìn cậu, ai cũng mù tịt.

Nguyên Tư kinh ngạc: “Con bà nó, không ai nhớ?”

Hà Khang vừa rồi bị điểm tên nói: “Anh không nhớ sao?”

Nguyên Tư hung dữ giơ quả đấm rồi lui về phía sau đánh vào không khí, cười sờ sờ gáy: “Anh mới nãy hơi bị phân tâm.”
“Vậy làm sao đây? Ai cũng không nhớ?” Các binh lính bảy miệng tám lời, “Hay là mời tiểu đội trưởng tới chỉ lại?”

Nguyên Tư đi tới đi lui hai vòng, đuôi mày nhếch lên: “Anh đến tiểu đội 1 tìm người.”

Tiểu đội 1 là tiểu đội tiên tiến, tiểu đội trưởng lưng hùm vai gấu áp chế được đội viên, không giống với tiểu đội trưởng tiểu đội 2 dù đã lớn tuổi mà vẫn bị ức hiếp. Tiểu đội 1 cũng có rất nhiều binh sĩ đứng đầu, dù là nội vụ hay là kỹ năng đều bỏ xa mấy tiểu đội khác.

Nguyên Tư có xưng huynh gọi đệ với vài binh sĩ tiểu đội 1, không bao lâu sau liền dẫn quân cứu viện tới, lệnh cho toàn tiểu đội 2 học theo.

Gấp chăn quân đội đúng là khó, nhưng chỉ cần dụng tâm học hỏi và luyện tập chăm chỉ thì chẳng mất bao lâu là có thể làm được. Đội viên tiểu đội 2 tính tình lỗ mãng không chịu nghe tiểu đội trưởng nói, lúc này bị Nguyên Tư làm dữ, lại có quân cứu viện xếp mẫu từ tiểu đội 1. Cuối cùng không dám khinh suất nữa, sáng sớm học buổi trưa tập, buổi tối đúng là gấp ra hình ra dạng thật.

Nguyên Tư mời tiểu đội trưởng đến kiểm tra, dẫn dắt một đám lính to như gấu đứng nghiêm, còn bắt chước lúc tuần hành hô to “Mời ngài kiểm tra”, tiểu đội trưởng nhìn từng cái chăn vuông vắn, cũng không biết tuyến lệ phát triển như thế nào, đỏ mắt nói tiếng “Cảm ơn” với Nguyên Tư.

Nguyên Tư dương dương đắc ý, “Việc này có gì đâu phải cảm ơn? Bọn em đều là lính của anh, sao anh lại phải cảm ơn? Bọn em còn phải cảm ơn anh đã hướng dẫn cả đội thành những binh sĩ giỏi đó!” Nói xong quay đầu qua, lớn tiếng nói: “Đúng không?”

“Đúng vậy!” Các binh lính hô: “Cảm ơn Trương Ban!”

Tiểu đội 2 náo nhiệt thế nào tiểu đội 1 cũng náo nhiệt thế đấy. Chu Trản đứng phụ nhà bếp một ngày, trở về thì nghe nói “Đại vương” ở tiểu đội 2 đang chỉnh đốn nội bộ, giúp tiểu đội trưởng lập uy.

“Đại vương” chính là Nguyên Tư, lúc mới đến cậu nhìn trắng muốt, tuổi cũng nhỏ nên được các binh sĩ cao to lực lưỡng vây lại “Chăm sóc”. Ai ngờ bản lĩnh cậu còn kinh người hơn nhan sắc của cậu, đánh sấp mặt những tên nhìn tướng mạo mà coi thường người khác. Sau đó lúc truy cứu trách nhiệm cậu dựa vào lý lẽ biện luận, logic rõ ràng, thái độ không kiêu ngạo không siểm nịnh, làm cho Đại đội trưởng nhìn với cặp mắt khác xưa, không chỉ không xử phạt cậu mà còn khen cậu là mầm giống tốt.

Chu Trản để ý Nguyên Tư, cậu nhóc này đứng giữa một tiểu đội toàn những người cao to lực lưỡng thô lỗ, khiến người ta không thể không nhìn thêm mấy lần. Hơn nữa tố chất Nguyên Tư cũng xuất sắc, lại rất hay xúm lại chơi với anh em tiểu đội 1.

Có mấy lần xếp hàng theo số thứ tự, “Chu Trản” đều đứng sau “Nguyên Tư”.

Chỉ là hai người từ đó đến giờ chưa từng bắt chuyện, Nguyên Tư tính tình cởi mở, có thể lăn lộn với bất cứ tiểu đội nào, còn thường kết bè với tiểu đội 1. Cậu đã quen hết với các binh sĩ đứng đầu nhưng lại chưa từng trò chuyện thật sự với Chu Trản lần nào.

Nguyên nhân cũng có chút kỳ lạ. Vì Chu Trản không chỉ có bản lĩnh lợi hại mà tài nấu nướng cũng rất đáng nể, lần đầu tiên tiểu đội xuống bếp phụ giúp đã bị các tiền bối để ý, sau đó thường xuyên bị tóm đi nấu ăn, thời gian ở lại tiểu đội không nhiều lắm.

Đến phụ bếp cũng có điểm tốt — đó là mỗi lần đều có thể xin một ít bánh bao đem về. Thứ này rất có sức dụ dỗ với các tân binh, Chu Trản mới vừa mở túi ra đã bị các đồng đội cướp đoạt như ong vỡ tổ.

Tiền Vũ vừa gặm bánh bao vừa nói: “Hôm nay Nguyên Tư lại hỏi, ‘Sao không thấy Chu Trản đâu’. Anh đó, mỗi lần sát hạch đều đứng trên cậu ta, cậu ta muốn đấu với anh lắm rồi.”

“Sát hạch cũng là thi đấu rồi, bình thường còn có gì để so chiêu nữa.” Chu Trản cởi quần áo ra, “Mọi người đều đấu với cậu ta rồi?”

“Đúng vậy, chỉ còn anh.” Tiền Vũ nói: “Thằng nhóc đó phát ngôn ngông cuồng, muốn đánh bại hết toàn độ tiểu đội 1 chúng ta đó.”

Chu Trản hứng thú: “Ý là mọi người thua hết?”

Tiền Vũ nhướn mày nói: “Thua cái gì mà thua, tụi em thấy nó da mềm thịt mỏng nên làm việc thiện nhường nó một lần thôi.”

Chu Trản cười không nói.

Tiền Vũ vẫy tay: “Chiến lược của tụi này anh có muốn nghe không?”

Chu Trản vô cùng thẳng thắn: “Không muốn.”

“Xùy! Phải nghe!” Tiền Vũ lấy tay kéo người: “Tụi em chỉ là cố tình để cho Nguyên Tư tự phụ, để tới khi tới phiên anh, anh dốc hết toàn lực cho nó biết thế nào là đội 1 tụi mình. Sao hả?”

Trong lòng Chu Trản nghĩ “Thua thì thua, cái gì chiến lược với sách lược”, nhưng ngoài miệng cười nói: “Vậy cũng phải chờ anh rảnh đã, ngày mai anh còn phải xuống bếp, anh thấy mình sắp thăng chức thành bếp chính rồi.”

“Bọn họ sao không chịu hiểu lý lẽ vậy?” Tiền Vũ than phiền xong tiếp tục gặm bánh bao, “Nhưng mà phải công nhận đồ ăn anh nấu ngon quá. Em đã 18 tuổi rồi mà chỉ biết làm phía dưới, anh ngay cả gà cũng biết làm luôn! Thần kỳ!”

“Mày mới làm gà [1].” Chu Trản vỗ cái bốp lên đầu Tiền Vũ, “Người như anh gọi là trai nhà nghèo biết lo việc nhà sớm, hiểu chưa?”

[1] Khúc này hình như nói bậy, bạn kia nói kê cũng có nghĩa là cái đó của đàn ông.

“Thôi đi, nhà anh có nghèo đi nữa tốt xấu cũng có hộ khẩu ở thành phố, nhà em ở trên núi đó!” Tiền Vũ nói nhiều, lại nói liên tục không ngừng. Chu Trản hôm nay vừa tập huấn vừa nấu ăn, mệt đến mức không muốn nói chuyện nên tự động bật chế độ mặc kệ cậu ta. Nhưng bộ não lại không chịu yên tĩnh được, luôn nghĩ tới “Đại vương” ở tiểu đội 2.

Thật sự thì anh cũng muốn gặp lại Nguyên Tư, xem người này có thể thắng mình mấy chiêu. Nhưng lúc Nguyên Tư tới anh lại không rảnh, lúc anh rảnh thì Nguyên Tư lại không đến.

Làm cho anh rất muốn chủ động đi trêu chọc Nguyên Tư, dù sao cũng không bị mất mặt. Vì nếu nói về thứ hạng, anh luôn xếp trên Nguyên Tư.

Thật là phiền lòng.

Chỉ là chuyện này cũng không có gì đáng để xoắn xuýt, Chu Trản vẫn tiếp tục trổ tài ở nhà bếp, Nguyên Tư thì vẫn làm “Đại vương” ở tiểu đội 2, giống như mặt trăng không thấy mặt trời.

Gần đây Nguyên Tư phát hiện một việc — đồ ăn căn tin có lúc cực kỳ ngon, có lúc chỉ ngon bình thường. Cậu từ nhỏ đã được dạy ăn ngon hay không cũng phải ăn, nhưng vị giác khá nhạy bén, thử một miếng là có thể phân ra món nào là cực phẩm món nào là phổ thông. Chỉ là đồng đội không phân biệt được, cậu hỏi rất nhiều người, không một ai nếm thấy sự khác biệt. Chạy đi hỏi tiểu đội 1 mới biết thì ra những món ăn khiến cậu thèm thuồng đều là do Chu Trản làm.

Chu Trản, tân binh đứng hạng thứ nhất. Nguyên Tư nghe xong hai mắt sáng lên, cơ bắp căng cứng và hưng phấn. Tiền Vũ thấy có hi vọng, liền ôm bả vai Nguyên Tư nói: “Anh Trản sắp về rồi, không phải mày muốn thi đấu với anh ấy sao? Có muốn ở đây chờ không?”

“Được!” Nguyên Tư đáp ứng ngay tức khắc. Mấy binh sĩ tiểu đội 1 nhìn nhau trao nhau ánh mắt — ‘Chờ anh Trản về giết chết uy phong của mi’. Tiền Vũ sợ Chu Trản về trễ nên kêu người đến nhà bếp hối thúc.

Nửa tiếng sau Chu Trản trở về, còn chưa kịp nói gì Nguyên Tư đã từ trên ghế xếp nhỏ nhảy cẫng lên, vọt về phía anh.

Lúc gương mặt không chút khuyết điểm kia phóng đại trước mắt, Chu Trản vô thức bày ra tư thế phòng ngự. Không ngờ Nguyên Tư đột nhiên phanh lại, đôi mắt xinh đẹp đó nhìn thẳng vào mắt anh: “Chu Trản?”

Anh hơi há miệng: “Ừ…”

Nguyên Tư gấp gáp kéo tay anh, vẻ mặt chờ mong: “Anh ngày mai còn phụ nhà bếp không?”

“Việc này…”

“Phụ đi!! Ngày mai em muốn ăn thịt heo xắt sợi và sườn kho!” Nguyên Tư vừa nói vừa nuốt nước miếng: “Em nhớ hai món này là anh làm, anh làm cực kỳ ngon! Thật đó!”

Chương 8

Chu Trản hoàn toàn không nghĩ tới việc Nguyên Tư kích động chạy tới đây là vì đồ ăn ngày mai, chứ không phải vì muốn thách đấu. Lời nói rất khẩn thiết, giữa chừng hình như còn nuốt nước miếng.

Việc này hoàn toàn không giống như trong tưởng tượng.

Đồng đội tiểu đội 1 cũng bối rối, Tiền Vũ ở một bên la làng: “Con bà nó Nguyên Tư, không phải mày muốn đánh nhau với anh Trản sao?”

“Đánh cái gì mà đánh?” Nguyên Tư quay đầu lại nói: “Tao nói muốn đánh nhau khi nào?”

Tiền Vũ trợn tròn mắt: “Trời đất?”

Nguyên Tư không để ý tới bọn họ nữa mà chuyển hướng sang Chu Trản, cậu nhướn mày cười cười, khoác vai người ta như thể hai anh em thân thiết đi ra ngoài. Dùng tốc độ nhanh nhất đọc mười mấy tên món ăn, sau đó vỗ tay kết thúc nhìn Chu Trản hỏi, “Anh nói đi, mấy món đó có phải là anh làm không?”

Rất nhiều năm sau Chu Trản vẫn nhớ rõ dáng vẻ lúc đó của Nguyên Tư, đắc ý, phấn khởi, tự hào, nụ cười mang theo mấy phần lưu manh, giống như mười mấy món ăn đó là do “Đại vương” cậu làm ra.

Chu Trản run sợ 2 giây, vừa định trả lời thì Nguyên Tư đột ngột bước về phía anh một bước. Anh cũng lùi lại một bước trong vô thức, tay phải Nguyên Tư giơ ra ôm chặt lấy eo anh.

Chiều cao hai người cách 5 cm, Chu Trản có cao hơn đi chăng nữa thì từ đó đến giờ vẫn chưa bị ai ôm thắt lưng như vậy, ánh mắt đông lại, ngay cả cơ bắp cũng căng cứng.

Khóe môi Nguyên Tư khẽ nhếch, cánh tay hướng vào trong, “Không phải chứ? Anh nấu món gì cũng không nhớ sao?”

Tư thế này ở trong quân doanh cũng không tính là khác người, các binh sĩ thường hay đùa giỡn với nhau, cậu cào tôi một cái, tôi đấm cậu một phát. Nhưng Chu Trản lại không thích thân mật với người khác, cũng không thích lôi lôi kéo kéo. Vì vậy anh lại lùi một bước, tránh khỏi cánh tay Nguyên Tư, bình thản nói: “Nhớ.”

Nguyên Tư lại vui vẻ, “Vậy anh nói xem, mấy món lúc nãy em nói có phải là do anh làm không?”

Kỳ thật Chu Trản không nhớ anh đã nấu những món gì, nhưng khi Nguyên Tư kể tên anh cũng có kiểm lại, mười mấy món đó đúng là anh nấu.

“Có phải hay không?” Nguyên Tư lại hối thúc.

“Phải.” Chu Trản mặt không biểu cảm nhưng trong lòng lại hiếu kỳ về “Đại vương” của tiểu đội 2 này.

“Em đã nói mà! Vị giác của em tuyệt đối không sai!” Lúc Nguyên Tư cười tươi rất có khí phách của thiếu niên, hào quang tuổi trẻ như lấp lánh xung quanh cậu, “Mấy món đó cực kỳ ngon, không giống với mấy món phổ thông. Người khác không nhận ra, nhưng em có thể!”

Khóe miệng Chu Trản giật giật, thầm nghĩ: Mừng quá nhỉ?

Sau đó Nguyên Tư lại rầm rì một đống chuyện, trước khi quay về tiểu đội 2 thì vỗ vỗ bả vai Chu Trản, “Ngày mai anh nhất định phải làm thịt heo xắt sợi và sườn kho đó, chúng ta hẹn rồi nha!”

Chu Trản nhìn đối phương huýt sáo đi, thấp giọng nói: “Nấu món gì không phải do anh quyết định.”

Trên thực tế, đối với việc “Gọi món” này Chu Trản không để bụng lắm, sau khi tắt đèn ngủ thì có nghĩ về Nguyên Tư một chút, chỉ đơn thuần cảm thấy người này thật thú vị, không có tự phụ như trong tưởng tượng mà lại có chút ngu ngốc.

Hôm sau, khi Nguyên Tư đến căn tin ăn trưa thì không có thịt heo xắt sợi và sườn kho, buổi tối đến ăn, cũng không có!

Chu Trản cũng không phải cố tình làm trái ý cậu, nhưng nhà bếp có quy định của nhà bếp, mỗi ngày nấu món gì đều do tiểu đội trưởng quyết định, đội viên phụ bếp chỉ cần cắm đầu làm là được.

Buổi tối, Chu Trản bị Nguyên Tư chặn đường.

Nguyên Tư thoạt nhìn không tức giận lắm, nhưng chân mày hơi nhíu lại, không còn sức sống như ngày hôm qua.

Chu Trản nói: “Xin lỗi hôm qua anh quên nói với em, anh không phải người chọn thực đơn, nấu món gì không phải do anh quyết định.”

Quả nhiên, Nguyên Tư nghe hiểu ngay. Xem ra cậu cũng là người hiểu chuyện — Chu Trản nghĩ, bằng không cũng không được làm lão đại tiểu đội 2.

Nơi Nguyên Tư chặn Chu Trản là đường tắt phía sau nhà bếp, tư thế chặn đường rất bá đạo, là hai tay chống tường.

Sau này khi hai người chính thức quen nhau, Chu Trản mới biết lý do tại sao cậu làm như vậy. Nguyên văn của Nguyên Tư là: “Em lùn hơn anh mà, chống một tay không có khí thế tức giận, hai tay mới có.” Làm Chu Trản cười đến mức sặc nước miếng.

“Em nghĩ trưa anh sẽ nấu cho nên sáng nay em chỉ ăn một cái bánh bao, chỉ một cái!” Nguyên Tư nói: “Buổi sáng lúc tập luyện em đói đến mức nhức đầu.”

Chu Trản “Hả” một tiếng, rất muốn hỏi cậu “Bụng đói thì sao lại nhức đầu, phải là đau dạ dày chứ.” Nhưng lại cảm thấy lúc Nguyên Tư trịnh trọng nói mình đói có chút…

Dễ thương?

Nguyên Tư nói tiếp: “Kết quả trưa không có thịt heo xắt sợi và sườn kho. Em lại nghĩ tối nhất định sẽ có, dù sao hôm qua chúng ta cũng đã hẹn rồi.”

“Chúng ta không có…” Chu Trản đối mắt với Nguyên Tư, không biết tại sao lại không nói ra được chữ “Hẹn”.

Nguyên Tư thở dài: “Cho nên trưa em cũng không ăn nhiều, chỉ một chén cơm không thêm không bớt, không ăn thịt, chỉ ăn giá xào với dưa muối. Buổi chiều chạy 5 km, đói đến mức muốn xỉu luôn.”

Chu Trản thầm nghĩ, ăn không no mà chạy 5 km đúng là rất thảm.

“Anh biết em dựa vào cái gì mà kiên trì không?” Nguyên Tư hỏi.

Chẳng lẽ không phải dựa vào ý chí sao? Chu Trản nghĩ.“Là dựa vào ‘Niềm tin tối nay có thể ăn thịt heo xắt sợi và sườn kho’!” Nguyên Tư nhấn mạnh từng chữ, “Kết quả tối cũng không có! Hơn nữa cũng không có món nào do anh nấu!”

Lúc này Chu Trản thật sự kinh hãi, trong lúc khiếp sợ còn mang theo chút áy náy.

Hôm nay mặc dù anh phụ việc ở nhà bếp, nhưng bởi vì không đủ người nên liên tục phụ rửa rau thái thức ăn chứ không nấu. Việc này ngoại trừ đồng đội hậu cần thì không ai biết, vậy mà Nguyên Tư lại có thể phân biệt được bằng vị giác.

“Em chết đói đây.” Nguyên Tư nói xong thì bỏ tay ra, nghiêng người dựa lên tường: “Vừa đói lại vừa thất vọng nên cơm tối cũng không ăn bao nhiêu.”

Cảm giác tội lỗi của Chu Trản dâng lên. Người trẻ tuổi dễ xúc động, đứng bên cạnh là một người vì mình mà đói nguyên ngày, anh cảm thấy người này rất thú vị rất muốn trêu chọc cậu. Hơn nữa cậu còn nằm lòng những món anh nấu, thành tâm khen tay nghề của anh thì làm sao anh không dao động cho được.

Vì xúc động nên bật thốt: “Giờ anh nấu cho em ăn.”

Lập tức, hào quang trên người Nguyên Tư rực sáng trở lại.

Trong bếp chỉ còn thừa lại bánh bao cho đội hậu viện, Chu Trản đi vào chọn nguyên liệu nấu ăn, chiếm một góc bắt đầu công tác chuẩn bị.

Nguyên Tư vừa kích động vừa căng thẳng, dí sát lại hỏi: “Chúng ta có phạm quy không?”

“Không, tiểu đội trưởng đã ngầm đồng ý rồi, em đừng rêu rao khắp nơi là được.” Chu Trản thái thịt thành sợi nhỏ, còn gừng tỏi tiêu thì trộn vào trong một cái chén nhỏ.

Nguyên Tư nhìn xung quanh hỏi: “Cần em giúp gì không?”

“Em vo gạo đi.” Chu Trản nói: “Đủ phần cho em ăn là được, xong rồi lấy nồi cơm điện nấu. Nồi cơm ở trong tủ âm tường.”

“Nồi cơm điện? Dùng nồi cơm điện?” Nguyên Tư kinh ngạc: “Không phải luôn dùng nồi hấp sao?”

“Đó là cơm tập thể, hiện tại chỉ có mình em ăn thì có thể dùng nồi cơm điện.” Chu Trản nói.

Mười phút sau Nguyên Tư chạy trở lại, cười hì hì nói: “Bắc cơm xong rồi.”

Chu Trản liếc mắt nhìn nồi cơm điện cách đó không xa, gật đầu nói: “Ừm.”

Thịt heo xắt sợi và sườn kho đều là món ăn rất đơn giản, Chu Trản làm rất ung dung thoải mái. Nguyên Tư cứ đi theo sau đuôi anh, thường xuyên liếm liếm môi.

Chu Trản khá là hưởng thụ, trong lòng còn có chút đắc ý, lúc đầu chỉ xào thịt ở mức vừa phải, nhưng khi đắc ý thì không kiềm được lực tay, xào đến mức đảo chảo y như các đầu bếp trong TV. Nhưng đáng tiếc, kỹ thuật không được tốt như vậy.

Nhưng Nguyên Tư lại rất hào hứng, không hề thấy anh vụng về xíu nào, lúc lửa phựt lên còn vỗ tay tán thưởng.

Chu Trản lần đầu tiên phát hiện, thì ra cảm giác biết nấu ăn lại tuyệt vời như vậy.

Thịt heo xắt sợi hoàn thành trước, sườn kho thì phải chờ thêm mười phút nữa. Chu Trản nhìn nồi cơm, chỉ huy nói: “Bới cơm đi, nấu xong rồi.”Nguyên Tư mở nắp nồi ra, Chu Trản thị lực tốt, liếc mắt một cái đã nhìn thấy yết hầu cậu cử động.

Đang nuốt nước miếng đó hử. Chu Trản càng vui vẻ hơn.

Nhưng khi nhìn thấy lượng cơm trong nồi cơm điện thì Chu Trản không vui nổi nữa, “Sao em nấu nhiều vậy?”

“Hả? Em có thể ăn hết.” Nguyên Tư gắp một đũa thịt heo xào, bỏ vào chén cơm trộn trộn, “Anh quên cả ngày nay em không ăn gì hết sao?”

“Cũng không thể ăn nhiều vậy chứ!” Chu Trản nhìn nồi cơm, “Đây là lượng cơm cho ba người ăn đó!”

“Em một người như ba.” Nguyên Tư ăn một muỗng cơm, nóng đến mức mặt đỏ bừng: “Trời ơiii, chính là cái mùi này, ngon quá!”

Chu Trản buồn bực. Tuy đội hậu cần đã ngầm thiên vị đồng ý cho cậu nấu, nhưng lại không cho phép lãng phí lương thực, ăn bao nhiêu làm bấy nhiêu, không ăn hết sẽ bị phạt. Không nói đến việc Nguyên Tư có thể ăn hết thật hay không, cho dù có thể ăn hết thì đoán chắc cậu cũng sẽ bị đầy bụng rồi đau, anh là người nấu ăn, đến lúc đó chắc chắn sẽ bị phạt luôn.

Nghĩ như thế anh liền phiền não, nhìn Nguyên Tư cũng thấy không vừa mắt.

Nhưng người ta lại không quan tâm, đang ăn rất vui vẻ, đùi phải còn đang run run!

Chu Trản mắng thầm “Đờ mờ”, cùng lúc đó mở nắp nồi xem sườn kho đã xong chưa. Lúc mùi thơm bay ra, Nguyên Tư lập tức cầm chén cơm nhào tới, giơ đũa gắp một cục sườn lên. Chu Trản còn chưa kịp nói “Coi chừng nóng” Nguyên Tư đã nhét sườn vào trong miệng.

Bị bỏng nhưng lại rất mãn nguyện, Nguyên Tư vừa gặm vừa hối: “Được rồi được rồi, lấy xuống thôi!”

Chu Trản hơi bực bội Nguyên Tư, cũng thấy không thoải mái nên sau khi múc sườn kho ra, ma xui quỷ khiến làm sao mà anh bới một chén cơm nói: “Anh ăn với em.”

Phần cơm cho ba người mà một người ăn nhất định sẽ bị chướng bụng, hai người ăn thì sẽ đỡ hơn. Cũng may giờ cơm tối Chu Trản mệt nên không ăn nhiều, bây giờ thấy Nguyên Tư ăn ngon như vậy làm anh cũng thèm thuồng theo.

Nguyên Tư dù có háo ăn cũng không keo kiệt, đem sườn kho đẩy tới trước mặt Chu Trản, “Ăn đi!”

Chu Trản: “…”

Các đồng đội sau khi xong việc thì gói bánh bao đem về, trong bếp chỉ còn lại Chu Trản và Nguyên Tư. Hai người ăn một tiếng đồng hồ, giữa chừng hết đồ ăn nên Chu Trản lại xào thêm một phần thịt.

Sau khi ăn hết, Nguyên Tư xoa xoa bụng: “Má ơi no chết em rồi.”

Chu Trản cũng no căng, cười vỗ gáy Nguyên Tư, “Không phải em ăn nhiều lắm sao? Một người như ba người?”

“Em chủ quan quá, nấc…” Nguyên Tư chùi miệng, “Nhưng khách quan thì không được. Ây anh Trản ơi.”

“Hử?”

“Anh thật sự nấu rất rất ngon!”

Lại được khen, Chu Trản ít khi được khen nên rất ngại ngùng, dọn dẹp bàn cơm chuẩn bị đi rửa thì Nguyên Tư chạy tới, “Để em để em, anh nấu rồi, để em rửa chén cho.”

Chu Trản cũng không giành rửa nữa, đứng ở một bên tiêu cơm. Nhưng thực sự quá no khiến dạ dày anh có hơi khó chịu.

Nguyên Tư rửa rất nhanh, xong xuôi còn lau kệ bếp cho sạch sẽ, cậu chạy tới nói: “Trở về?”

“Đi lấy thuốc tiêu trước đã.” Chu Trản nói: “No quá cũng khó chịu.”

“Đi.” Nguyên Tư suy nghĩ một chút: “Hay là chạy vài vòng trên sân?”

Chu Trản đã quen độc lai độc vãng, sau khi nhập ngũ vẫn chưa từng chạy bộ cùng ai, muốn từ chối, nhưng lời nói ra lại là “Được”.

Trong bóng đêm, hai người vừa nhai thuốc tiêu cơm vừa chạy bước chậm trên sân. Chu Trản ít nói, cả buổi đều là Nguyên Tư nói anh nghe, tổng kết lại thì chỉ có một ý: Tay nghề anh thật đỉnh.

Chu Trản tuy mặt không biểu cảm nhưng trong lòng lại âm thầm cười, dùng từ thịnh hành hiện nay để diễn tả thì chính là diễn sâu.

Chỉ là khi cảm thấy đã chạy đủ, lúc chuẩn bị trở về Chu Trản lại vì một câu nói của Nguyên Tư mà dừng bước.

Nguyên Tư nói: “Mẹ em cũng nấu ăn rất ngon, hai người kẻ tám lạng người nửa cân đó. Nhưng mà từ khi ba mẹ mất, dù em đến nhà họ hàng nào ăn cũng không thấy ngon nữa.”

.:.

Đậu: Vụ đói đến mức đau đầu có đó nha, Đậu nè, lúc quá lố giờ cơm mà không ăn là đau đầu, chỉ khác cái là không thấy đói thôi. Người ta nói là dây thần kinh gì gì đấy (dịch vị)?

Chương 9

Tân binh đến từ khắp bốn phương, ai nấy cũng lỗ mãng, luôn tự cho mình là siêu phàm, ở cái tuổi tràn trề tinh lực lại mang theo chút mơ mộng thiếu thời, luôn nghĩ không đánh nhau sẽ không quen biết.

Nhưng tân binh có thứ hạng cao như Chu Trản và Nguyên Tư lại không đánh nhau, chỉ cần ăn xong bữa cơm đã xưng huynh gọi đệ.

Thế nhưng “anh em” ban đầu chỉ có Nguyên Tư đơn phương nhận định, Chu Trản không hào hứng lắm.

Ngày đó sau khi chạy bộ tiêu cơm xong hai người trở về tiểu đội của mình, lúc chia tay Nguyên Tư hỏi: “Sau này anh có thể nấu cho em ăn nữa được không?” Nói xong gãi đầu một cái, bổ sung: “Là nấu riêng như hôm nay, không phải cơm tập thể.”

Chu Trản ngoài cảm thấy phiền phức thì còn thấy người này da mặt dày, được voi đòi tiên. Định từ chối lại nghĩ tới sự hứng thú về đồ ăn của đối phương, còn có câu vừa nãy trên sân.

Lúc Nguyên Tư nói ba mẹ đều mất thì không nói nữa. Anh không giỏi an ủi người khác, mà Nguyên Tư cũng không giống như muốn được anh an ủi, vẫn rất vui vẻ. Nhưng bây giờ nghĩ lại, Chu Trản vẫn cảm thấy Nguyên Tư có chút đáng thương: Còn nhỏ ba mẹ đã mất — chắc là nhỏ, bằng không sẽ không cần họ hàng nhận nuôi, xem ra ở nhà họ hàng cũng không được tốt lắm…

Lời sắp nói lại không thể thốt ra, Chu Trản nhìn Nguyên Tư, không mặn không nhạt nói: “Xem tình hình đã, được thì mới nấu.”

Nguyên Tư lập tức cười tươi, tay phải siết thành đấm đấm vào vai anh, “Anh em tốt! Đúng là anh em tốt!”

Chu Trản không hiểu nổi định nghĩa “Anh em” tốt của Nguyên Tư, gân trán giật giật lên một cái, chỉ nói: “Về thôi.”

Sau đó, Nguyên Tư trở thành khách quen của tiểu đội 1. Tiền Vũ thường bị Nguyên Tư vọt vào túc xá tra khảo: “Khi nào anh Trản về? Ngày mai anh Trản có phụ bếp không?”

Theo lẽ thường mà nói thì đội viên đội hậu cần sẽ không chào đón khách lạ, nhất là đi cửa sau, bất kể là trộm bánh bao hay bánh mì, tới một người thì đánh một người, đánh đến không dám quay lại mới thôi.

Nhưng Nguyên Tư là một ngoại lệ, từ tiểu đội trưởng cho tới tiểu binh mới tới rửa rau không một ai không thích cậu, thấy cậu đến liền cười bắt chuyện: “Tiểu Tư đến hả? Hôm nay muốn ăn cái gì? Chu Trản đâu? Nhanh làm cho Tiểu Tư đi!”

Chu Trản ít nói nhưng không thể không thừa nhận Nguyên Tư rất có mị lực.

Miệng người này rất ngọt, mặt mũi lại thanh tú dễ nhìn. Nhìn lâu thậm chí còn cảm thấy cậu thuận mắt hơn đám hán tử kia nhiều. Hơn nữa Nguyên Tư rất có bản lĩnh, biết đánh nhau lại nhanh nhẹn, nằm trong nhóm các tân binh có thứ hạng cao. Tính tình cũng tốt, tóm lại là bé ngoan, lâu ngày nhân khí cũng tăng lên.

Tiểu đội trưởng đội hậu cần từng thấy dáng vẻ lúc ăn của Nguyên Tư, trở về nói: “Cơm hôm nay ngon lắm hả, nhìn cậu ta ăn ngon như vậy làm anh cũng muốn ăn thêm mấy chén.”

Nguyên Tư khen ngợi bằng tất cả vốn từ, từ tiểu đội trưởng cho đến đội viên, có lần khen một tân binh phụ rửa rau mới đến, khen đến mức người ta đỏ mặt, vẫn là Chu Trản đi qua giải vây: “Nói đủ chưa? Hôm nay muốn ăn cái gì?”

Chỉ một câu, thành công lôi Nguyên Tư về trước mặt mình.

Nguyên Tư nhanh chóng gọi món: “Cánh gà chiên tiêu, tỏi giã thịt luộc, thịt om cà tím!”

Chu Trản lạnh lùng bác bỏ: “Chỉ làm một món.”

“Combo được không, combo nha?” Nguyên Tư nói: “Gà cay với thịt heo ôm cà.”

“Cái gì mà combo?”

“Mấy cửa hàng thức ăn nhanh đều có mà. Không phải anh hộ khẩu thành phố sao? Không biết?”

Chu Trản bị một câu “Hộ khẩu thành phố” làm cho bực mình, kêu Nguyên Tư đi vo gạo, còn mình thì mở vòi nước làm “Combo”.

Sau lần suýt chết vì no, Nguyên Tư đã có chừng mực hơn. Chỉ nấu cơm đủ cho một người ăn, nhiều lắm cũng chỉ hơn một nửa, không ăn hết thì cho Chu Trản giải quyết.

Chu Trản cũng cảm thấy mình chắc điên rồi, bình thường chỉ ăn lót dạ rồi chờ Nguyên Tư đến tìm.

Hiện tại, các tân binh ai cũng biết binh sĩ đứng đầu trở thành phiếu cơm của “Đại vương” tiểu đội 2.

Chuyện này lẽ ra là phạm quy, nhưng quân đội dựa vào thực lực mà nói chuyện, bản lĩnh của Chu Trản vừa nhìn đã thấy, còn Nguyên Tư thì sao? Vừa có bản lĩnh vừa được người ta yêu thích, còn được tiểu đội trưởng đội hậu cần chống lưng, dù có người ghen tị thì chỉ có thể đỏ mắt nhìn chứ không nói được gì.

Nhưng Chu Trản và Nguyên Tư không chỉ bàn chuyện ăn uống với nhau, mà còn trao đổi về kỹ năng, cùng nhau tiến bộ. Tiện thể tâm sự với nhau.

Chu Trản là con một trong một gia đình phổ thông làm công ăn lương, không dư dả mấy, ba mẹ đều là công nhân trong xưởng, tư tưởng cổ hủ nhưng rất chăm lo cho anh. Chi phí ăn học dù kém xa con nhà khá giả nhưng cũng chưa để anh thiếu ăn thiếu mặc ngày nào. Trước đây anh từng nói với Tiền Vũ, anh biết nấu ăn sớm là bởi vì nhà nghèo nên phải chăm lo việc nhà, lời này nửa thật nửa giả — Gia đình thật sự không giàu, nhưng biết nấu ăn không liên quan tới giàu nghèo, mà là do nghỉ hè hay theo ông bà học nấu, xem như là học đúng tài.

So sánh với Nguyên Tư, anh thật sự hạnh phúc hơn nhiều.

Nguyên Tư giống như anh, cũng là con trai của công nhân, trước 10 tuổi cũng có một gia đình hoàn chỉnh. Ba mẹ không giàu có, cũng làm công ăn lương, không có truy cầu gì nhiều, mỗi ngày đều tính toán tỉ mỉ, chỉ 100 tệ là có thể tiêu cho rất nhiều thứ.

Nhưng dù nghèo thì nghèo, hai người vẫn cố gắng cho con trai mình ăn no mặc ấm.

Nghỉ hè năm 10 tuổi của Nguyên Tư, ba cậu chi một khoản tiền để chuẩn bị đi du lịch đường dài.

Bởi vì gia đình không dư dả gì, nên từ đó đến giờ Nguyên Tư chưa từng đi đâu chơi, khi biết tin cậu vui vẻ vô cùng, hận không thể lập tức xuất phát.

Ba mẹ cậu cũng đã lâu rồi không đi du lịch, lần đi du lịch gần nhất cũng là trước khi kết hôn. Chi phí đi chơi tốn kém, vì tiết kiệm tiền mà một ngày trước khi lên đường mẹ Nguyên ra chợ mua nguyên liệu nấu ăn, làm lương khô để ăn trên xe lửa. Ba Nguyên sợ bà một mình không xách nổi nên cũng đi theo, dặn Nguyên Tư chờ ở nhà, còn nói tối sẽ mang thịt bò khô trở về.

Nguyên Tư ngoan ngoãn làm hết bài tập rồi xem phim hoạt hình, đói bụng chờ cả đêm, nào ngờ đợi được lại là tin dữ.

Chợ phiên ngày xưa còn lâu mới nề nếp như bây giờ, xe tải ra ra vào vào, người và xe chen chúc với nhau, bình thường rất hay kẹt đường.Ba mẹ Nguyên Tư không may, lúc đi ra gặp phải một chiếc xe mất tay lái, né không kịp nên bị tông chết ngay tại chỗ.

Kết thúc tang lễ Nguyên Tư được gia đình dì nhận nuôi, tiền bồi thường cũng vào túi dì dượng. Còn căn nhà đang ở thuộc trợ cấp của công nhân viên, không phải tài sản riêng nên Nguyên Tư không được thừa hưởng.

Tiền bồi thường lúc ấy bao nhiêu, Nguyên Tư đã không nhớ rõ.

Gia đình dì cũng không giàu có gì, còn có một đứa con trai lớn hơn Nguyên Tư mấy tuổi, nhận nuôi cậu một nửa là vì tiền bồi thường, nửa còn lại là vì đạo đức.

Nguyên Tư kể cho Chu Trản nhiều nhất là khi còn nhỏ mẹ nấu ăn ngon như thế nào, ba đá cầu lợi hại ra sao. Cuộc sống sau năm 10 tuổi thì cậu chỉ nói sơ qua là quan hệ với anh họ không tốt lắm, lên trung học được ở ký túc xá rồi cậu rất ít khi về nhà. 16 tuổi bắt đầu đi làm, cũng không xin tiền dì nữa. Tốt nghiệp thì muốn đi lính, đây cũng là chủ ý của cậu.

Chu Trản nghĩ, 8 năm qua Nguyên Tư sống cũng chẳng vui vẻ gì — Là vì ăn nhờ ở đậu, cũng là vì không có tiền.

Nhưng Nguyên Tư lại bác bỏ suy nghĩ đó, lúc nhắc tới người dì keo kiệt của mình, cậu chỉ nói: “Bình thường thôi, vợ chồng nghèo trăm việc phải lo mà. Ngay cả con trai ruột bọn họ cũng không lo nổi thì thời gian đâu mà lo cho em. Thật ra em cũng cảm kích bọn họ, ít nhiều cũng cho em một chỗ để ngủ. Em không muốn vào cô nhi viện, thảm lắm, người ngoài nhìn vào sẽ biết anh không cha không mẹ.”

Lúc nói câu này, khóe môi cậu kéo lên một độ cong như có như không. Không giống tự giễu, cũng không phải cay đắng. Chu Trản nhìn không thấu nụ cười đó, trong lòng vừa nặng nề vừa khó chịu.

Ba tháng tập huấn của tân binh rất nhanh đã kết thúc, trước đêm cuối cùng, Nguyên Tư lại tới “Xin cơm”.

Đi đến doanh trại nào không phải do họ chọn mà là cấp trên quyết định. Mọi người, kẻ nam người bắc tụ lại một chỗ, nay lại cách xa, sau này e rằng không còn gặp nhau nữa.

Nói thêm nữa thì có chút đau lòng.

Hai ngày nay Tiền Vũ cứ gào khóc, Chu Trản lại không có cảm giác gì. Chỉ mới ở cùng nhau ba tháng thôi, nỗi buồn khi biệt ly đối với anh mà nói có chút hoang đường.

Nhưng khi thấy Nguyên Tư buồn bã thở dài, anh lại cảm thấy có chút khó chịu.

Nguyên Tư nói: “Haizz, anh Trản ơi, nếu hai chúng ta không được phân đến cùng một khu thì sau này kẻ trời nam người đất bắc rồi!”

Cũng không đến nỗi trời nam đất bắc. Chu Trản nghĩ, dù sao cũng từng ở cùng một trung đoàn, dù có phân đi xa thì cũng không đến mức ấy.

Nhưng khi Nguyên Tư thở dài, anh thật sự thấy không nỡ. Dù sao cũng đã nấu cho người này ăn hơn hai tháng, ngày nào cũng được khen. Sau này nếu không ở cùng nhau nữa, không thấy vẻ hân hoan vui mừng, không thấy tướng ăn thống khoái của người nào đó nữa, anh có thấy nhớ hay không?

Nhớ!? Chắc chắn sẽ nhớ.

Chu Trản nghĩ vậy nên xắn tay áo lên nói, “Vậy hôm nay có thể là buổi cuối cùng đúng không? Nói đi, muốn ăn cái gì?”

“Muốn ăn cái gì anh cũng làm?”

“Anh sẽ cố gắng, quan trọng là phải xem có nguyên liệu để nấu hay không.”

“Có có, chắc chắn có!” Nguyên Tư nói: “Sườn heo chua ngọt, cá rô phi hấp cà, gà luộc cắt lát, cật heo xào, thiêu bạch!”
Chu Trản hơi nhíu mày: “Anh không làm thiêu bạch.”

Thật ra anh muốn nói: Sao gọi nhiều món quá vậy?

“Anh không biết làm?” Trong mắt Nguyên Tư xẹt qua chút thất vọng, nhưng rất nhanh lại phấn chấn, “Đổi thành thịt xào cải được không?”

“Anh nghĩ em sẽ nói — vậy làm bốn món trước.” Nét mặt Chu Trản không quá cam tâm tình nguyện, nhưng đã lấy một miếng thịt bò thượng hạng ra.

“Hehehe!” Nguyên Tư cười rộ lên, “Em cũng định nói như vậy, nhưng ngày mai có thể chúng ta sẽ mỗi người một nơi, lúc này không ăn thì còn đợi khi nào!”

Chu Trản vậy mà lại bị thuyết phục, nấu tận 2 tiếng đồng hồ, làm nguyên một bàn chia tay cho Nguyên Tư.

Nguyên Tư ăn vô cùng thỏa mãn, trên đường về Chu Trản cứ cảm thấy rất kỳ quái, nhưng lại không nghĩ ra quái ở điểm nào.

Lúc ra khỏi nhà bếp Nguyên Tư ôm anh một cái, vỗ lưng anh nói: “Anh Trản, bảo trọng nha!”

Lúc đó Chu Trản còn thấy cảm động, nhưng trở về ký túc xá tắm rửa xong anh lại cảm thấy có điểm kỳ lạ.

Lúc ăn cơm tâm trạng Nguyên Tư rất hào hứng, dù miệng treo câu “Mỗi người một nơi” nhưng biểu cảm lại chẳng có chút xíu nào là không nỡ của “Mỗi người một nơi”. Sau đó lúc ôm anh nói “Bảo trọng” cậu còn cười.

Cảm giác như Nguyên Tư không luyến tiếc anh chút nào, cái gì “Mỗi người một nơi”, toàn là nói cho có.

Chu Trản có điểm phiền não, suy nghĩ một lúc lại cảm thấy có bệnh mới đi phiền não chuyện này.

Hôm sau đến giờ phân khu, Chu Trản ngồi trên xe trinh sát đi về phía nam, không lâu sau anh thấy một bóng người quen thuộc đi tới.

Là Nguyên Tư.

Phản ứng đầu tiên của Chu Trản là vui mừng, nhưng nhớ tới hành động tối qua của người này, anh nhanh chóng đè sự vui vẻ đó xuống.

Nguyên Tư vui tươi hớn hở đi tới, đẩy đồng đội bên cạnh ra đặt mông ngồi xuống, tay phải khoác lên vai anh, tay trái vỗ ngực, “May quá may quá, em còn lo chúng ta mỗi người một nơi đó!”

Lại là mỗi người một nơi, Chu Trản nhếch môi. Quả nhiên là giả vờ, họ Nguyên từ tối hôm qua đến tận bây giờ nhìn chẳng có chút buồn bã nào.

Nguyên Tư nhìn anh chằm chằm hồi lâu, “Í, anh Trản, anh không vui sao?”

Chu Trản tức giận, “Hừ!”

“Hừ cái gì? Chúng ta được phân vào cùng doanh trại, em nghe nói còn chung tiểu đội đó, em vui muốn chết, sao anh một xíu xúc động cũng không có vậy?”

Còn xúc động nữa cơ. Chu Trản suy nghĩ một lúc rồi chọn cách vạch trần cậu: “Đừng có giả bộ, tối qua lúc em nói ‘Bảo trọng’ còn cười đó, nhớ không?”

Nguyên Tư chớp mắt mấy cái, “Chuyện đó…”

Chu Trản mặc kệ cậu.

Xe chở tân binh xóc nảy trên đường, Nguyên Tư ngồi không yên, đầu cứ va vào ngực Chu Trản.

Chu Trản híp mắt: “…”

Nguyên Tư cười hết sức chân thành, hơn nữa còn không có ý né ra.

Chu Trản nói: “Tránh ra.”

“Anh Trản, em nói thật với anh vậy.” Nguyên Tư ngồi thẳng lại, “Tối qua em đúng là có cười, nhưng là cười lừa được một bữa cơm từ anh.”

Chu Trản nhướn mày: “Lừa anh?”

“Phải, thật ra em đã biết hai chúng ta được phân cùng một doanh trại và cùng một tiểu đội từ trước rồi.” Nguyên Tư nói: “Em với Trưởng Ban quan hệ tốt lắm, trước giờ chót cho em biết đó.”

Chu Trản hơi run, “Sao em không nói sớm?”

“Nói sớm sao có thể lừa anh làm nguyên một bàn cơm?” Nguyên Tư nói: “Anh mà biết thì tối qua chắc chắn sẽ không nấu năm món cho em ăn, em còn không biết anh chắc?”

Chu Trản vừa tức vừa buồn cười, còn chưa kịp quở trách Nguyên Tư đã ngửa người ra nằm lên đùi anh, còn nói: “Em đã khai thật rồi, sắp tới chúng ta sẽ ở chung với nhau, anh đừng giận em nữa. Em chính là cật hóa, não lại bất ổn. A, anh dịch chân sang bên kia xíu đi, đúng rồi, để vậy đi nha. Như vậy gối nằm thoải mái hơn.”

Thái dương Chu Trản giật giật, thầm nghĩ: Lạy chúa.

Chương 10

Khu trinh sát Vân Nam nằm gần biên giới, điều kiện khá gian khổ. Còn là nơi đảm đương vị trí quan trọng nên tân binh được phân tới đây không nhiều lắm, ngoại trừ Chu Trản và Nguyên Tư, Tiền Vũ thì chỉ có 3 người.

Lúc chia giường ký túc xá, Chu Trản trải drap giường ở gần cửa chính, tầng trên là Tiền Vũ, còn Nguyên Tư thì ngủ gần cửa sổ. Cả hai cách nhau một đường chéo. Lúc Tiền Vũ đang hâm mộ vị trí “phong thủy đắc địa” của Nguyên Tư thì thấy cậu hai tay xỏ túi quần đi tới, ngẩng đầu nói: “Sếp Tiền, thương lượng với mày chuyện này.”

“Không thương lượng.” Tiền Vũ quỳ gối trên giường xếp chăn, “Trừ khi mày đổi chỗ cho tao.”

Chu Trản ngước mắt nhìn hai người, không hiểu sao có chút mong chờ.

“Hê! Đây chẳng phải là chuyện tao định nói sao.” Nguyên Tư gác một tay lên song sắt giường trên, hất cằm ra sau lưng nói: “Sếp Tiền, hai ta đổi chỗ đi. Tao ngủ ở đây, mày ngủ cạnh cửa sổ.”

Tiền Vũ hết sức kinh ngạc: “Hả? Mày muốn ngủ cạnh cửa?”

Nguyên Tư cúi đầu xuống, đúng lúc bắt gặp ánh mắt Chu Trản, khẽ cười nói: “Gần cửa tiện hơn.”

Hiện tại là buổi chiều, tuy đã vào đông nhưng khí hậu từng khu vực khác nhau. Nơi này vẫn còn nóng trên 30 độ, các đội viên mặc quần áo không khác gì mùa hè, đều là áo ba lỗ và quần đùi.

Ánh nắng mặt trời từ cửa sổ lẻn vào, non nửa chiếu lên trên người Nguyên Tư.

Từ góc độ của Chu Trản nhìn sang, thân ảnh ngược sáng của cậu cao to hơn lúc bình thường, thậm chí mang theo một chút khí thế làm người ta sợ hãi.

Không biết tại sao ngực anh đột ngột nóng lên. Muốn đứng dậy đi ra ngoài thì nghe Tiền Vũ hào hứng nói: “Được được, đổi ngay, mày không được nuốt lời đó!”

Giọng Nguyên Tư đầy ý cười: “Cảm ơn nhá, tao tuyệt đối không nuốt lời.”

Cứ như vậy, Tiền Vũ mơ mơ hồ hồ bị dụ chuyển tới chỗ “Phong thuỷ đắc địa”, còn Nguyên Tư thì ôm chăn ném lên tầng trên, bản thân thì linh hoạt nhảy lên.

Chu Trản đi WC xong lại chạy bộ một vòng, khi trở về thì thấy Nguyên Tư đang trải ga giường. Ký túc xá này so ra còn kém hơn cả chỗ huấn luyện tân binh, vật chất đều cũ kỹ, Nguyên Tư ở phía trên cử động một cái là giường lập tức vang lên tiếng kẽo kẹt.

Chu Trản ho khan một tiếng, Nguyên Tư quay người sang nhìn, không chút khách khí thả một đầu chăn xuống, “Anh Trản, giúp em giũ chăn đi.”

Còn giũ? Giường muốn sập luôn rồi. Chu Trản làm như không vui kéo góc chăn, thờ ơ giũ hai cái, thuận miệng nói: “Gần cửa sổ tốt hơn, mọi người ai cũng muốn ngủ cạnh cửa sổ, có mình em ngược ngạo chạy tới ngủ gần cửa chính.”

“Anh em mà, có phúc cùng hưởng.” Nguyên Tư thu lại tấm chăn, xoay người nhảy xuống giường, suýt chút nữa đạp trúng chân Chu Trản. Còn Chu Trản thì bị cậu đột ngột nhảy xuống làm hết hồn, sợ cậu ngã nên giơ tay ra đỡ theo bản năng.

Nguyên Tư nương theo tay Chu Trản đứng ngay ngắn, lại ngồi trên giường người ta mang giày, nói tiếp: “Ngủ gần cửa chính tương đương với gặp nạn, thân là anh em, em đành phải đến ở cùng anh vậy. Ai bảo cảm tình chúng ta tốt như vậy chứ!”

Chu Trản thấy cậu lại không đứng đắn, đẩy nhẹ đầu cậu cười nói: “Em có ý đồ.”

“Anh biết rồi hả?” Nguyên Tư đứng lên, một tay chống nạnh, một tay búng lên gáy Chu Trản, “Em...”

Lời còn chưa nói hết đã bị Chu Trản chụp lấy cổ tay, xoay ngược người lại.

Lúc bị đè ở trên giường cù lét, Nguyên Tư dùng cả tay chân để giãy giụa, vừa cười vừa la: “Em sai rồi, anh đừng cù nữa, ha ha ha ha ha, trời ơi Chu Trản, ha ha ha ha ha, em không chơi nữa, không chơi nữa!”

Chu Trản đè Nguyên Tư dưới thân, gáy cậu bị búng đỏ hoe, nhìn có phần khôi hài, anh giả vờ hung dữ quát: “Bỏ tay ra, anh muốn búng.”

Nguyên Tư ôm chặt trán, có nói thế nào cũng không bỏ tay ra, chỉ còn hai cái chân không yên phận giãy giụa, “Anh đã búng gáy em rồi, em cũng xin lỗi rồi mà anh còn không tha? Hẹp hòi! Có còn là anh em không hả?”

Ban đầu Chu Trản chỉ định trêu Nguyên Tư, nhưng khi thấy cậu gấp gáp tranh luận thì cảm thấy chơi rất vui, càng dùng sức đè cậu xuống, “Anh phải búng...”

“Lại” bị ngăn trong cổ họng, sắc mặt Chu Trản đột nhiên thay đổi.

Vừa nãy lúc Nguyên Tư xoay tới xoay lui, bắp đùi cậu đã đụng trúng thứ đó của anh.

Hai người đều bất động, bốn mắt nhìn nhau, bầu không khí trở nên có chút quái dị.

Nửa phút sau, Chu Trản gượng người đứng dậy. Bởi vì chỗ đó không thoải mái nên lúc sửa quần lại anh che che giấu giấu, còn ở trên đũng quần sờ hai cái cho chắc ăn.

Nguyên Tư đụng không mạnh lắm, nhưng đàn ông mà, chỗ đó là nơi yếu hại nhất. Mỗi sáng sớm vào WC còn phải điều chỉnh vị trí, đặt nó ở nơi thoải mái nhất trong quần lót.

Mà lúc Nguyên Tư đụng phải, đúng lúc làm lệch vị trí của nó, của quý bị đẩy tới chính giữa đũng quần cảm giác vô cùng kỳ quái.

Vậy nên Chu Trản phải sửa lại vị trí, bằng không mỗi bước đi đều không được tự nhiên.

Giường ở sát cửa, nằm trong góc nên động tác Chu Trản chỉnh lại đũng quần ngoài Nguyên Tư ra không ai thấy. Nguyên Tư rõ ràng là thủ phạm mà lúc này lại “Phụt” một tiếng bật cười, tai có hơi đỏ.

Mặt Chu Trản trầm xuống, “Còn cười!”

Nguyên Tư dùng ngón cái và ngón giữa đè hai bên khóe môi, “Không cười không cười, ha ha ha ha ha.”

Chu Trản: “...”

Trong ký túc xá rất ồn ào, bọn họ làm ồn bên này cũng không bị ai để ý. Nguyên Tư cười xong vỗ giường một cái nói, “Ngồi đi.”

Chu Trản rất muốn nói: Mẹ nó đây là giường của anh, em lại thành chủ nhân?

Nguyên Tư nhích lại gần hỏi: “Anh Trản, vừa rồi em đụng trúng không sao chứ!?”

Chu Trản trợn mắt, vỗ đầu cậu nói, “Em không thấy ngại mà còn nói?”
“Ha ha ha, xin lỗi xin lỗi, em thật sự không cố ý.” Nguyên Tư nói xong liền che đũng quần: “Nhưng không cho anh trả thù, đây là vấn đề tôn nghiêm. Em búng gáy anh, anh cũng đã búng lại, nợ mới nợ cũ hết rồi, nhưng phía dưới thì khác, không cho!”

Chu Trản bật cười, vỗ lên mu bàn tay cậu, nhỏ giọng nói: “Đừng che nữa, lát nữa người ta nhìn thấy lại nghĩ em ban ngày ban mặt đi quay tay.”

Nguyên Tư bỏ tay ra, nhìn xung quanh một chút, lại hỏi: “Lúc nãy em đụng trúng bên trái hay bên phải anh vậy?”

Chu Trản nheo mắt: “Hỏi cái này để làm gì?”

“Hiếu kỳ thôi.” Nguyên Tư nói: “Bình thường anh để nó ở bên trái hay bên phải?”

Không ít nam sinh ngầm thảo luận với nhau về vấn đề để bên trái hay bên phải. Lúc Chu Trản ở trọ thời Trung học cũng từng nghe người ta bàn luận, cảm thấy rất nhảm nhí rất thấp kém nên chưa tham gia bao giờ.

Không ngờ sau khi nhập ngũ, lại bị chính mèo mình nuôi hỏi.

“Em xàm quá.” Chu Trản đẩy Nguyên Tư ra.

“Xàm chỗ nào?” Nguyên Tư khoác vai anh, nghiêm túc nói: “Em chỉ muốn nói với anh là để bên trái hay bên phải đều không tốt.”

Chu Trản bị cho vào tròng, “Vậy để sao mới được?”

“Anh phải trả lời em trước, hay để bên nào?” Nguyên Tư hỏi.

“Bên trái.” Chu Trản nói.

Nguyên Tư thở dài: “Vậy thì lát nữa vào WC anh lấy nó ra, để ở bên phải.”

“Hả? Tại sao?”

“Anh không biết chỉ để một bên sau này sẽ bị lệch luôn sao?”

“...”

“Thật đó, phải tin em!” Nguyên Tư nói: “Em có kinh nghiệm.”

Chu Trản kinh ngạc, “Em bị lệch rồi?”

Nguyên Tư lập tức phủ nhận: “Em nghe nói.”

Chu Trản bán tín bán nghi, bỗng nhớ tới câu trước đó Nguyên Tư nói chưa xong, hỏi: “Em rốt cuộc có ý đồ gì?”

Không biết có phải ảo giác hay không, Chu Trản cảm thấy mắt Nguyên Tư như lóe lên một cái, muốn nói câu gì đó lại nuốt xuống.

Nhưng rất nhanh, Nguyên Tư đã nói tiếp: “Ngủ phía trên anh có nhiều cái lợi.”

Chu Trản trực giác những lời này có nghĩa khác, lại nghe Nguyên Tư nói: “Có thể theo dõi hành tung của anh bất cứ lúc nào, anh đi phụ bếp em sẽ đi theo, nếu anh cầm bánh bao về chia, em sẽ là người đầu tiên cướp được nhanh nhất.”

Chu Trản ngẩn người, cười nói: “Cho em no chết luôn.”Nguyên Tư hừ hừ: “Dân dĩ thực vi thiên [1] mà!”

[1] Dân lấy miếng ăn làm trọng, muốn trị dân thì trước hết phải làm cho dân no ấm, vì nếu dân đói thì nước sẽ loạn.

Tuy là nói vậy, nhưng từ khi đến đội trinh sát, Chu Trản đã hết duyên với việc bếp núc.

Nhiệm vụ trinh sát quan trọng, binh sĩ nếu không bị kéo đi huấn luyện cả ngày thì chính là bị đưa ra ngoài hỗ trợ lùng bắt kẻ bị truy nã, Chu Trản và Nguyên Tư đều là đội viên nổi bật trong nhóm tân binh, căn bản không có cơ hội đến giúp đội hậu cần nấu ăn.

Có lần Chu Trản nói với Nguyên Tư: “Hối hận không!? Vừa đổi chỗ vừa không được ăn.”

Nguyên Tư đỡ trán thở dài: “Hối hận muốn chết luôn!”

Rất nhanh đã đến Tết âm lịch. Đêm giao thừa, các đội viên xếp hàng để gọi điện về nhà. Chu Trản hỏi thăm và báo bình an với ba mẹ xong, đi ra thấy Nguyên Tư ngồi xổm trong góc nhà hút thuốc.

Nhớ tới chuyện nhà của Nguyên Tư, Chu Trản đoán tâm trạng đối phương không được vui.

Thế là anh cũng đi tới ngồi xuống, lấy một điếu thuốc ra: “Cho mượn bật lửa.”

Nguyên Tư châm lửa cho anh, một câu cũng không nói.

Hai người yên lặng hút thuốc trong đêm đông, chợt Nguyên Tư dập tắt tàn thuốc, duỗi người đứng lên, vươn tay với Chu Trản: “Chạy bộ với em một chút không?”

Chu Trản nắm lấy, mượn lực đứng lên, “Được.”

Đêm giao thừa không tắt đèn, hai người chạy một vòng lại một vòng sân tập, đề tài câu chuyện trải khắp trời nam biển bắc, sau cùng mới bàn tới cuộc thi sát hạch năm sau.

Chu Trản nói: “Anh muốn vào biệt kích Chim Ưng.”

Nguyên Tư hỏi: “Vì nơi này không thể phát huy hoài bão sao?”

Từ khi đến đây, bọn họ luôn lặp đi lặp lại các buổi huấn luyện và nhiệm vụ khô khan. “Truy nã” nghe rất oai, nhưng nhiệm vụ chính của chiến sĩ biên phòng chỉ là đứng canh gác, kiểm tra theo thông lệ. Hoàn toàn khác với truy nã trong tưởng tượng, như đại chiến với trùm buôn thuốc phiện chẳng hạn. Mấy hôm trước Tiền Vũ còn than phiền: “Mấy chuyện lặt vặt này thật sự quá thiếu kỹ thuật mà. Em giống như một lính trinh sát giả mạo vậy!”

Chu Trản nói: “Không liên quan tới nơi này. Dù được phân đến đây hay đến nơi khác thì năm sau anh vẫn tham gia thi.”

Nguyên Tư như có điều suy nghĩ: “Sau khi được vào Chim Ưng thì sao?”

“Ừm.” Giọng Chu Trản rất kiên định: “Anh muốn làm bộ đội đặc chủng.”

Anh chưa bao giờ nhắc tới chuyện này với bất kỳ ai, mục đích duy nhất khiến anh nhập ngũ chính là để trở thành bộ đội đặc chủng.

Nguyên Tư suy nghĩ một lúc, đột nhiên bắt đầu chạy lấy đà, sau đó lộn mèo mười cái, cuối cùng lúc dừng lại còn mở ra hai tay như vận động viên thể thao, xoay người cúi đầu chào.

Chu Trản tưởng cậu lại lên cơn, đang muốn chạy tới thì nghe cậu la lên: “Như em có thể vào Chim Ưng không?”

Chu Trản khựng lại, “Cái gì?”

“Em như vậy có thể vào Chim Ưng không?” Nguyên Tư lại lộn nhào tại chỗ, tự nhủ: “Nhanh nhẹn, nhạy bén, lại còn đẹp trai. Nếu bắt đầu luyện tập từ bây giờ thì có thể vượt qua kỳ sát hạch không?”

Chu Trản “Fuck” một tiếng, “Em tự luyến quá vậy?”

Nguyên Tư cười chạy trở lại, “Sao anh không nói sớm là muốn làm bộ đội đặc chủng, nếu biết thì em đã sớm chuẩn bị rồi.”

Chu Trản bỗng ngứa ngáy trong lòng, “Sao hả? Anh đi em mới đi? Anh không đi, em cũng không hả?”

“Xùy!” Nguyên Tư ngẩng đầu lên: “Anh mới gọi là tự luyến. Là do em không biết có cuộc thi đó, anh biết tin tức lại không nói cho em nghe.”

“Lần trước lúc em biết danh sách phân khu em có nói cho anh biết không?” Chu Trản nói.

Nguyên Tư xua tay: “Hai việc khác nhau, hai việc khác nhau!”

“Rõ ràng là một!”

“Hai việc khác nhau!”

“Là một!”

“Anh cũng trẻ con quá đi?”

“...”

Bị người trẻ con như Nguyên Tư nói trẻ con, Chu Trản cảm thấy có chút xấu hổ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau