QUÁI KHÁCH MUÔN MẶT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Quái khách muôn mặt - Chương 36 - Chương 38

Chương 36: Có lòng giải thù cũ

Hãy nói Vân Tuệ một tay xách Huyền Pháp hòa thượng đã bị mê man giở khinh công tuyệt mức ra phi thẳng lên trên đỉnh núi. Đến khi Phả Cái với Vương Mai hai người đuổi theo lên tới trên đèo thì nàng đã chạy vào trong rừng thông biến mất rồi.

Hai thầy trò Phả Cái không ngờ thân pháp của Vân Tuệ lại nhanh chóng đến thế, đến lúc này Vương Mai mới biết mình còn kém xa, càng đuổi theo bao nhiêu càng mệt nhọc bấy nhiêu.

Phả Cái sợ đồ đệ của mình bị hòa thượng của phái Thiếu Lâm trông thấy rồi sẽ nguy hiểm, cho nên mới ngừng chân lại đợi nàng đi cùng.

Hai thầy trò vào tới trong khu rừng, thấy khu rừng ấy rất rậm rạp, chắc cây trên rừng này mọc trên trăm năm, vì thế nên bên trong u ám hết sức. Hai thầy trò đoán chắc Vân Tuệ thể nào cũng tìm một chỗ bí ẩn để tra xét Huyền Pháp hòa thượng, vì vậy hai thầy trò cứ đi vào chỗ thâm u nhất để tìm kiếm.

Thì ra hành động của Vân Tuệ đúng như hai thầy trò Phả Cái suy đoán, nàng vội tìm những chỗ khuất để dò hỏi Huyền Pháp xem ai là hung thủ.

Nàng quên mất Phả Cái với Vương Mai hai người không đi nhanh bằng mình nên cứ giở hết tốc lực khinh công chạy tiếp. Khi chạy vào trong rừng rồi nàng quay sang phía bên phải đi được một lát ra khỏi rừng tiến lên một ngọn núi nhỏ.

Ngọn núi ấy không cao và cũng không rộng lắm, nàng nhảy nhót bốn cái liền đã lên trên đỉnh, nàng vứt Huyền Pháp xuống đất, tuy bị điểm huyệt không cử động được, nhưng Huyền Pháp không mất hết tri giác, nên y bị ném xuống một cái cũng bị đau nhức chịu không nổi, nên y cũng phải cau mày lại kêu “hự” một tiếng.

Vân Tuệ sầm nét mặt lại nhìn thẳng vào mặt y, nàng thấy chung quanh đều là những tảng đá cao không khác gì một bức tường vây chặt, nàng liền dùng chân thúc vào ngang lưng của Huyền Pháp một cái.

Huyền Pháp lăn hai vòng đau đến kêu trời kêu đất, y kêu lên được một tiếng, biết huyệt đạo của mình đã được giải rồi y chưa hoàn hồn xong, đã nghĩ cách đào tẩu rồi, ngờ đâu y mới đứng lên một cái, Vân Tuệ đã dùng tay khẽ phất, giận dữ quát bảo :

- Huyền Pháp ngoan ngoãn nằm xuống không được cử động bổn phu nhân có lời muốn hỏi ngươi...

Huyền Pháp vừa nghe thấy nàng nói tới đó đã thấy một luồng sức mềm mại bao vây chặt lấy người mình không sao cử động được y giật mình kinh hãi. Tuy vậy kình lực ấy vừa thắt chặt người y một cái đã buông thõng ngay y không dám cử động nữa mà cứ nằm yên dưới đất.

Huyền Pháp tưởng Vân Tuệ có phép thuật chớ y có biết đâu đó là âm kình nên hết sức sợ hãi.

Vân Tuệ thấy Huyền Pháp hòa thượng nằm dưới đất mặt tái mét mồ hôi lạnh toát ra như mưa, biết y sợ mình rồi, liền lên tiếng hỏi :

- Lai lịch của bổn phu nhân chắc ngươi biết rồi nhưng ngươi cứ yên tâm, nếu ngươi thành thật trả lời những câu hỏi của bổn phu nhân không làm hại ngươi đâu, nhưng trái lại nếu ngươi đặt điều nói dóc, ta sẽ điểm năm nơi trong huyệt để ngươi kêu la bảy ngày chịu đau đớn khổ sở mà chết...

Huyền Pháp trông thấy mặt nàng rất nghiêm nghị bụng bảo dạ rằng: “Đằng nào cũng chết, thà chết nhanh còn hơn phải chết khổ sở xem nàng ta hung ác như vậy, ai dám cam đoan là nàng không làm theo lời nào?”

Nghĩ đoạn y liền nghiến răng mím môi đáp :

- Được, ngày hôm nay Huyền Pháp ta bị thua dưới tay Thiên Diện phu nhân ta không còn biết nói năng gì nữa, vậy phu nhân muốn hỏi gì cứ hỏi đi, Huyền Pháp này sẽ làm cho phu nhân hài lòng.

Vân Tuệ vẫn nhìn chòng chọc vào y mà lạnh lùng hỏi tiếp :

- Được ta hãy hỏi ngươi, xưa kia tiên sư hành sự tuy kỳ lạ thật nhưng không bao giờ làm một việc tà nào hết vậy tại sao người của các môn phái liên kết làm hại ông ta...

Huyền Pháp nghe thấy nàng hỏi như thế, bụng bảo dạ rằng: “Nguy tai, sao nàng biết rõ chuyện như thế, theo lý ra việc này chỉ có một số ít người biết thôi, sao lại lọt vào tai nàng?”

Y nghĩ như vậy hoảng sợ khôn tả và nghĩ tiếp: “Phải rồi nàng chả đã giết chết Tam Phi là gì, khốn nạn thật đúng là tên họ Vu ấy nói cho phu nhân hay rồi. Thằng khốn nạn ấy đã chết thì thôi lại còn lôi chúng ta chết theo, thật là không có nghĩa khí chút nào...”

Sự thật Vân Tuệ có biết gì đâu, nàng hỏi như thế là hỏi chặn đầu thôi đâu ngờ Huyền Pháp có tật giật mình nên mới nghĩ như thế y đánh liều bụng bảo dạ rằng: “Họ Vu đã chết rồi, nếu ta không nói thật thì ta chỉ mang khổ vào thân thôi, thôi được đằng nào cũng có người bất nghĩa trước rồi, hà tất ta vì người khác chịu khổ, chịu sở làm chi?”

Vân Tuệ thấy y không nói gì lại giơ tay áo lên phất một cái, Huyền Pháp liền cảm thấy như có một luồng sức mạnh nặng vạn cân đè xuống, y chịu sao nổi, nên những xương cốt của y đều kêu răng rắc, ngũ tạng lục phủ như bị ép lòi ra ngoài. Y chịu nhịn không nổi, mồ hôi toát ra như tắm và la lớn :

- Xin phu nhân hãy khoan tay, tôi... xin nói...

Y gượng ngồi dậy thở hồng hộc một hồi mới nói tiếp :

- Phu nhân đã biết hết mọi việc Huyền Pháp tôi cũng không dám giấu diếm việc phát động liên tay tấn công lệnh sư còn nhiều nguyên nhân lắm.

Vân Tuệ lại trợn ngược lông mày lên quát tiếp :

- Đừng có nói những lời thừa như vậy, ngươi...

Huyền Pháp lại sợ nàng hành hình như vừa rồi, nên y vội nói tiếp :

- Trong phái Thiếu Lâm chúng tôi thanh quy rất nghiêm cho nên tôi với mấy vị sư đệ cảm thấy ở núi có vẻ lạnh lùng không chịu nổi, vì thế chúng tôi năm sáu người mới xây một ngôi chùa ở bên ngoài, tất nhiên trong chùa đó có những hành động bất chính rồi, có một lần, tôi vừa đi ra bên ngoài tìm kiếm con gái, không ngờ lịnh sư trông thấy, nên mới biết rõ hết bí mật của chúng tôi, lệnh sư tức giận giết hết mấy anh em của chúng tôi, còn phóng hỏa đốt ngôi chùa của chúng tôi xây dựng nữa...

Nói tới đây y nghe thấy Vân Tuệ kêu “hừ” một tiếng, y hoảng sợ vô cùng lại nói tiếp :

- Tôi thấy tốn công mấy năm tâm huyết mới xây dựng được một chỗ hưởng lạc như thế mà bị lệnh sư phá hủy, tôi tức giận liền về chùa đặt điều thưa với sư phụ là Thánh Thổ đại sư, và bảo mấy anh em sư huynh chúng tôi đang đi hành đạo, ngẫu nhiên thấy lệnh sư đang hiếp dâm một thiếu nữ, chúng tôi vào phá đám, lệnh sư hổ thẹn quá hóa tức giận, thế rồi lệnh sư tức giận giết chết mấy người anh em của tôi, sau lại còn đốt cháy ngôi chùa của chúng tôi nữa, vì thấy mấy năm tâm huyết bị lệnh sư phá hại như vậy nên khi nói tôi càng tô điểm thêm để cho sư phụ tôi càng tức giận thêm. Sư phụ tôi là một trong năm vị hộ pháp của chùa Thiếu Lâm quả nhiên ông ta nghe xong, tức giận khôn tả, liền thề đối địch với lệnh sư đến phút cuối cùng. Thầy trò chúng tôi nhân lúc lệnh sư lên núi giải vây cho Tiếu Diện Phả Cái đã biết võ công như thế nào rồi, biết sức hai thầy trò không thể nào thắng nổi lệnh sư, vì thế, từ đó trở đi sư phụ phụ trách nói khích các vị sư thúc và các vị Chưởng môn, còn tôi thì xuống núi đi liên lạc với các đại môn phái.

Vân Tuệ nghe tới đó liền xen lời hỏi :

- Người đi những đâu?

Huyền Pháp liền đáp :

- Tôi xuống núi thì đi Võ Đang trước, trong khi đi đường tôi tính toán khi tới nơi tôi sẽ nói như thế nào cho người Chưởng môn tức giận, ngờ đâu chưa tới nơi thì đã gặp hai đạo sĩ của phái Võ Đang là Phi Vân với Trì Nguyệt.

Độ nọ Vân Tuệ nghe Tam Phi nói quả có hai cái tên Phi Vân với Trì Nguyệt nàng mới biết Huyền Pháp không nói sai, đang định hỏi tiếp nhưng lại thôi.

Huyền Pháp kể tiếp :

- Hai người là hai người đồ đệ chót của người Chưởng môn của phái Võ Đang ngày thường y rất được Chưởng môn nuông chiều, tôi thấy hình dạng hai người có vẻ lén lút, liền hỏi thăm thì mới biết chúng như tôi, vậy cho nên tôi liền nghĩ kế cho chúng.

Vân Tuệ nghe nói tức đến hai mắt nổ lửa chỉ muốn một chưởng đánh chết ngay Huyền Pháp, nhưng vì nàng muốn biết những chuyện về sau ra sao, nên nàng mới ngừng tay lại.

Huyền Pháp thấy thái độ của nàng như vậy liền cúi đầu nói tiếp :

- Thế rồi tôi với Trì Nguyệt không lên núi chỉ để cho Phi Vân về thôi, theo kế hoạch của tôi mà báo cáo cho người Chưởng môn.

Nói tới đó y thở dài một tiếng.

Vân Tuệ thấy y ngắt lại thúc giục :

- Nói đi.

Huyền Pháp giơ tay lên rờ cái đầu bóng sói của mình và kể tiếp :

- Tôi thương lượng với Trì Nguyệt rồi do y đi Không Động kiếm Vu Tam Phi còn tôi thì đi Sơn Đông kiếm đệ tử của Tiêu Dao chân nhân người bạn của tôi. Ngờ đâu khi tới Mao Sơn tôi mới hay người ấy đã bị lệnh sư giết, nên tôi mới đặt điều nói với Tiêu Dao chân nhân, xúi giục ông ta lại đi Điểm Thương kiếm người Thiếu chưởng môn họ Tạ là Tạ Gia Hoa. Sau không đầy nửa năm thì Ngũ Liễu đạo nhân của phái Không Động đã bí mật gửi thiếp cho các môn phái, trong thiếp đó kể hết tội lỗi của lệnh sư và rủ các Chưởng môn của bảy đại môn phái đó hẹn ngày tỷ võ với lệnh sư. Lúc ấy vì thấy đôi bên sẽ gặp mặt đến nơi, tôi chỉ sợ những lời lẽ tôi đặt ra bị lộ, tôi liền xin phép người Chưởng môn đi tìm lệnh sư để hạ chiến thư. Ngờ đâu tìm kiếm hơn nữa năm mới gặp ở Lao Sơn tất nhiên tôi không dám đưa chiến thư cho ông ta nên tôi vội vào thưa với người Chưởng môn hay và còn đặt điều là khi lệnh sư nhận được thư rồi không thèm đếm xỉa tới, trái lại ông ta còn nói bảy Đại chưởng môn nếu gan thì cứ việc đến đó so tài với ông ta... Bảy người Chưởng môn hay tin rồi, liền dẫn môn đệ đi đến Quan Nhật Nhai. Thoạt tiên ba trận đầu lệnh sư đánh chết sư phụ của tôi với mấy đệ tử của phái Không Động. Sau bảy Đại chưởng môn thấy công lực của lệnh sư quá cao siêu nên họ mới phải liên tay tấn công...

Nói tới đó y ngừng giây lát lại nói tiếp :

- Sau đó đệ tử đời thứ hai của chúng tôi thừa lệnh xuống núi trước cho nên không biết kết quả như thế nào.

Vân Tuệ tức giận không sao chịu nhịn nổi, liền giở tay lên phát cho Huyền Pháp hai cái tát thật mạnh.

- Cẩu tặc vô sỉ, người...

Nàng vừa nói tới đó đã thấy đầu của Huyền Pháp gục xuống tận ngực, thì ra vừa rồi nàng tát quá mạnh, y chịu không nổi, đã gãy xương cổ gục xuống chết, máu vãi ra đầy đất.

Vân Tuệ kinh ngạc vô cùng, nàng nghĩ lại mới biết vừa rồi mình tát y quên không thâu Thiên Địa Cương Khí lại nên y mới gãy cổ như thế. Nàng đứng ngẩn người ra giây lát rồi quay về phía bắc quỳ xuống vái lạy và thầm khấn sư phụ phù hộ cho sớm tìm thấy hung thủ.

Nàng vái lạy và khấn xong mới sực nhớ lời Phả Cái với Vương Mai hai người. Nàng vội nhảy lên một tảng đá cao nhìn xuống thấy có đến hai ba trăm hòa thượng đang đi lục soát nàng nghĩ thầm: “Trừ phi Tiếu Diện thúc thúc với Mai muội đã xuống núi bằng không trên núi có nhiều hòa thượng đến thế thể nào mà chả bị chúng tìm thấy?”

Nghĩ tới đó nàng lại nghĩ tiếp: “Nhưng Tiếu Diện thúc thúc đã thấy ta đi về phía bên này nếu chưa thấy ta không khi nào thúc thúc với Mai muội chịu xuống núi trước như thế”.

Nàng đứng ở trên núi nhìn xuống có thể trông xa mấy trăm dặm, nhưng nàng không thấy tung tích của thúc thúc với Vương Mai đâu cả, nàng đang suy nghĩ thì bỗng thấy dưới ngọn núi có một hòa thượng mặc cà sa trắng đột nhiên phát hiện nàng, y liền kêu gọi lớn :

- Thiên Diện phu nhân, mời phu nhân xuống đây, Chưởng môn của tệ chùa muốn gặp phu nhân đấy.

Vân Tuệ nghe nói ngẩn người ra bụng bảo dạ rằng: “Thế là nghĩa lý gì, chẳng lẽ người Chưởng môn của chúng đặt cạm bẫy dụ ta vào chăng?”

Hòa thượng ấy nội công rất cao siêu, tiếng nói của y rất hùng mạnh khiến sơn cốc cũng phải rung động, bọn hòa thượng khác nghe thấy tiếng của y liền ngừng chân nhìn lên, mới hay Thiên Diện phu nhân đang đứng trên cao chót vót, nhưng chúng không chạy lên bao vây, trái lại người nào người ấy đều chạy về chùa Thiếu Lâm.

Vân Tuệ thấy vậy ngạc nhiên hết sức bụng bảo dạ rằng: “Sợ cái gì, chả lẽ ta còn sợ các người giữ ta hay sao, thể nào ta cũng đến chùa Thiếu Lâm gặp các ngươi, xem các ngươi giở trò quỷ gì?”

Nàng nghĩ như vậy, liền phi thân xuống trước mặt hòa thượng đứng bên dưới.

Hòa thượng này mặt không đến nỗi đáng ghét như Huyền Pháp nếu không phải có thành kiến sẵn thì trái lại nàng còn thấy y có chí khí ôn hòa.

Hòa thượng nọ thấy thân pháp của nàng thần diệu như vậy phải ngẩn người ra giây lát rồi mới tỉnh táo chắp tay chào và nói :

- Thưa nữ thí chủ, xin nữ thí chủ đừng có nghi ngờ, Phương trượng của tệ chùa biết nữ thí chủ giáng lâm đã phái đệ tử đời thứ ba và đời thứ tư đặc biệt nghinh đón, còn truyền lệnh hễ ai thấy nữ thí chủ thì mời nữ thí chủ giáng lâm tệ chùa, vừa rồi bần tăng đã gặp được Tiếu Diện đại hiệp cùng cao túc của ông ta bần tăng đã mời hai vị ấy giáng lâm tệ chùa và ông ấy đã nhận lời đi trước rồi.

Hòa thượng rất lễ phép và nói rất ôn tồn, khiến Vân Tuệ ngạc nhiên hết sức liền hỏi lại :

- Có thật không?

Hòa thượng lại chắp tay chào và nói tiếp :

- Bần tăng không dám nói dối đâu, nữ thí chủ không tin cứ thân hành đến tệ chùa sẽ biết.

Nói tới đó y ngừng giây lát rồi ung dung nói tiếp :

- Xin hỏi nữ thí chủ, Huyền Pháp sư thúc ở trên núi không?

Vân Tuệ lạnh lùng đáp :

- Có, nhưng đã chết rồi.

Hòa thượng nọ kêu “ủa” một tiếng rồi quay lại ra lệnh cho bốn người đệ tử đời thứ tư rằng :

- Đi lên khiêng pháp thể của Huyền Pháp sư thúc xuống.
Nói xong, y lại nói với Vân Tuệ rằng :

- Mời nữ thí chủ đi cho.

Đồng thời y nghiêm nghị đi trước.

Vân Tuệ thắc mắc vô cùng, vì những hòa thượng này mỗi người một tính nết, có người nóng như lửa, có người giảo hoạt như hồ ly, nhưng cũng có người rất ôn hòa như hòa thượng đi ở trước mặt mình đây quả thật là một cao tăng đắc đạo tại sao y lại tiếp đón ta như thế, chả lẽ y cố ý làm như vậy để dụ người ta vào tròng chăng? Nhưng nàng quan sát kỹ lại không tìm ra điểm khả nghi nào cả, trái lại nàng càng nghĩ càng nhận thấy hòa thượng này tuổi chưa đầy bốn mươi mà trông khác hẳn mọi người, như vậy thật là hiếm có.

Vân Tuệ lẳng lặng đi theo hòa thượng kia đi, nàng giở năm thành khinh công ra hòa thượng nọ vẫn theo kịp, nhưng khi giở đến sáu thành, thì hòa thượng kia đã có vẻ mệt, Vân Tuệ quay đầu lại thấy vậy cũng nhận thấy mình không nên khiến hòa thượng này mất sĩ diện, cho nên nàng mới giảm bớt một thành công lực để cho hòa thượng không bị xấu hổ.

Một lát sau, đã ra tới đường cái quan, đường này rộng hơn trượng đều xây bằng đá xanh, đi hết đường cái đến một dãy thang đá tới một cầu thang xây hơn hai ngàn bực. Lên hết những cầu thang đó thì tới chùa ngay. Trước chùa có quảng trường xây toàn bằng đá cứng, chính giữa có một cái đỉnh sắt cao hơn ba trượng, trong đỉnh than hồng bốc cháy nghi ngút. Lúc ấy hòa thượng đã vượt qua cạnh nàng đi trước dẫn đường đi tới cổng có đề ba chữ bằng vàng “Thiếu Lâm Tự” trông rất oai nghi.

Đi qua cửa chùa vào tới bên trong, thấy trong đại điện này có rất nhiều Phật tượng, hòa thượng dẫn đường lại đi sang nhà ngang, nơi đây chỉ có năm sáu căn xây trong bụi cây. Đi tới trước một kinh xá, hòa thượng liền thưa :

- Đại Tuệ đệ tử đời thứ ba đã mời được Thiên Diện phu nhân tới.

Lúc này Vân Tuệ mới biết pháp danh của hòa thượng đưa đường là Đại Tuệ. Nàng lại nghe thấy bên trong có giọng nói rất trầm hùng vọng ra rằng :

- Mau mời phu nhân vào.

Tiếp theo đó hòa thượng vén màn trúc bước ra, đằng sau lại là Vương Mai. Thì ra Vương Mai với Phả Cái tìm kiếm mãi không thấy Vân Tuệ đâu cả, vừa vặn gặp một bọn hòa thượng Phả Cái tủm tỉm cười chưa kịp lên tiếng thì đã thấy hòa thượng đi đầu mình mặc áo cà sa trông thấy hai người, liền chắp tay miệng niệm Phật hiệu và nói :

- Chắc thí chủ là Tiếu Diện tiền bối phải không? Bần tăng vâng lệnh mời ba vị vào chùa để giải thích sự hiểu lầm năm xưa chứ không có ý gì khác...

Phả Cái không ngờ các hòa thượng lại nói như thế, ông ta liền dứt tiếng cười và đáp :

- Già què này tới đây đang định gặp quý Chưởng môn để thanh toán món nợ cũ, nhưng Thánh Hỏa hòa thượng giữa đường lại thách đấu.

Đại Tuệ không đợi chờ ông ta nói dứt, vội cướp lời nói :

- Việc này tệ Chưởng môn đã biết rõ hết, và rất bất mãn hành động của Thánh Hỏa đại sư, cho nên mới sai các đệ tử của đời thứ ba và đời thứ tư xuất động đi mời quý vị, cử chỉ này tuy hơi kém phần long trọng, nhưng có thế mới tránh khỏi được sự xung đột.

Phả Cái nghe nói bụng bảo dạ rằng: “Thảo nào y ăn mặc áo cà sa màu xám của đời thứ ba, thân phận của ta thật không nên đấu với chúng”.

Đồng thời ông ta thấy Đại Tuệ tuổi chưa đầy tứ tuần mà mặt rất chính khí, khiến ai trông thấy cũng thông cảm ngay. Ông ta đang nghĩ ngợi thì Đại Tuệ nói tiếp :

- Gần mười năm nay tệ Chưởng môn cũng biết những hành vi trước kia bị người khác lừa bịp, nên tệ Chưởng môn đã ra lệnh cho tất cả đệ tử phải gắng công luyện tập đồng thời hễ thâu nhận đệ tử phải khảo nghiệm đức tính trước. Lần này tệ Chưởng môn hay tin thí chủ các người giáng lâm đã ra lệnh cho các đệ tử môn hạ rồi.

Phả Cái thấy thái độ của Đại Tuệ như vậy trong lòng hãy còn nghi ngờ nhưng không dám từ chối liền đáp :

- Hòa thượng khỏi cần phải nói nữa, già què này thể nào cũng xin yết kiến Chưởng môn Phương trượng, nhưng còn Thiên Diện phu nhân ở đâu già què này chưa kiếm thấy.

Đại Tuệ chắp tay chào và đỡ lời :

- Mời lão thí chủ cứ theo sư đệ của bần tăng đi trước, còn việc kiếm Thiên Diện phu nhân bần tăng xin lãnh trách nhiệm. Chắc Thiên Diện phu nhân vẫn còn ở trên núi này, chớ chưa rời khỏi nơi này, không đầy nửa tiếng đồng hồ bần tăng thể nào cũng mời được Thiên Diện phu nhân lên tệ chùa.

Phả Cái nhận thấy hòa thượng nói cũng có lý nên nhận lời ngay và theo một hòa thượng tên là Đại Trí đi về chùa Thiếu Lâm trước.

Lúc ấy Vương Mai ngồi ở bên trong thấy Phả Cái đang đàm luận với người Chưởng môn, nàng cảm thấy buồn bực vô cùng thì nghe thấy tiếng của Thiên Diện phu nhân nên nàng vội chạy ra ngay là thế.

Khi ra tới bên ngoài, nàng thấy Vân Tuệ có vẻ nghiêm nghị, định lên tiếng nói lại thôi.

Vân Tuệ đứng ở ngoài sân đã trông thấy Phương trượng đại sư của Thiếu Lâm mình mặc áo cà sa màu tím thẫm trên chỉ vàng thân hình vạm vỡ mặt tròn và hồng hào, dưới cằm có một bộ râu trắng như tuyết dài tới ngực lông mày cũng trắng như vậy, lại thêm mũi sư tử mắt sáng như điện hai tai vừa to vừa dài, thật không thẹn là một vị tăng đắc đạo.

Phương trượng đại sư thấy Vân Tuệ đẹp như vậy cũng phải ngạc nhiên nhưng thoáng cái đã nghiêm nghị ngay, chắp tay lại chào và nói :

- Thưa Thiên Diện phu nhân, bần tăng Thánh Ngu vì việc năm xưa cứ ăn năn hoài.

Năm nay được thí chủ giáng lâm thật là may mắn cho bần tăng...

Y vừa nói vừa mời Vân Tuệ vào bên trong.

Nghe Huyền Pháp nói, Vân Tuệ đã biết đại khái việc sư phụ mình bị chết thảm như thế nào rồi, nên nàng không giận Phương trượng này như trước nữa. Bây giờ nàng lại thấy lão hòa thượng khiêm tốn như thế, càng có thiện cảm với ông ta thêm liền cúi đầu vái chào đáp lễ và trả lời :

- Bất đắc dĩ tiện thiếp mới phải tới đây quấy nhiễu lão thiền sư như thế, trong lòng rất áy náy, và cũng mong lão thiền sư đừng khiển trách.

Nói xong, nàng vừa vào tới trong nhà, và đã thấy Phả Cái đang ngồi ở đó có hai chú tiểu đang đứng cạnh hầu.

Thánh Ngu đại sư mời Vân Tuệ ngồi ở chỗ cạnh Phả Cái, còn Vương Mai thì đứng ở phía sau sư phụ nàng.

Thánh Ngu đại sư vừa ngồi xuống đã thở dài một tiếng và nói :

- Lệnh sư võ công cao siêu tuyệt trần, hành động lại rất thẳng thắn nên mới bị bọn tiểu nhân tức giận. Hồi ấy lão tăng cũng u mê nghe lời xúi giục nổi giận một cách vô lý, a dua với chúng liên tay tấn công lệnh sư. Sau về tới nhà mới biết mình lầm lỡ, ăn năn vô cùng. Vì các môn hạ của tệ phái, tốt có xấu có, nên lão tăng vội diện bích ba năm để sám hối trước chư Phật, và còn ra lệnh cho các môn hạ đang hành đạo ở bên ngoài phải về chùa hết cùng sám hối trước bàn thờ Phật, tụng kinh tu quả luôn mười năm như vậy. Về phần thu nghệ cho các đệ tử cũng thay đổi hẳn phương pháp, nghĩa là trước khi truyền thụ võ công cho chúng, bắt chúng phải xuống núi hành đạo ba năm đã. Trong thời gian ấy lão tăng xét thấy kẻ ấy có phẩm hạnh tốt mới truyền thụ võ công cho.

Phả Cái nghe thấy lão hòa thượng nói như vậy nét mặt đang tươi cười bỗng nghiêm nghị hẳn và cất giọng sang sảng xen lời hỏi :

- Việc làm ấy của đại sư đã khiến chúng tôi ngạc nhiên vô cùng. Còn đại sư xử trí với bọn môn hạ bất lương như thế nào có thể cho chúng tôi hay được không?

Thánh Ngu đại sư thở dài một tiếng nói tiếp :

- Năm xưa khiến lão tăng nổi giận một cách vô lý, người thứ nhất chính là lão thí chủ đấy, vì lão thí chủ một thân một mình xâm nhập bổn chùa. Còn người thứ hai là thầy trò Thánh Thổ đại sư, sư đệ của lão tăng. Thầy trò y đã xúi giục lão tăng, nhưng hồi ấy Thánh Thổ đã bị giết chết ngay ở trên Quan Nhật Nhai tại núi Lao Sơn, còn đồ đệ của y đã bị trao cho Giới Trì viện, và bị phạt diện bích khổ tu năm năm rồi...

Vân Tuệ nghe tới đây cũng xen lời hỏi :

- Người đó có phải là Huyền Pháp hòa thượng không?

Thánh Ngu gật đầu đáp :- Chính là y đấy... ồ, lão tăng được tin báo cáo thí chủ đã bắt cóc y đi rồi. Chẳng hay thí chủ định xử trí với y ra sao?

- Tôi đã giết chết y rồi...

Thánh Ngu đại sư chỉ kêu “ủa” một tiếng thôi, chứ không tỏ vẻ gì cả, và chỉ nhắm mắt chắp tay niệm kinh hồi lâu mới thở dài một tiếng thôi.

Vân Tuệ không ngờ lão hòa thượng lại không kích động chút nào đủ thấy ông ta thực là một vị đắc đạo cao tăng.

Nàng thấy thái độ của lão thiền sư như vậy, tự lấy làm hổ thẹn vô cùng, chớp mắt mấy cái rồi mới u oán nói tiếp :

- Lão thiền sư có biết chính Huyền Pháp là đầu não của mối tai họa ấy không?

Thánh Ngu tỏ vẻ thắc mắc, hỏi :

- Thí chủ có thể kể cho lão tăng biết rõ chuyện không?

Vân Tuệ bèn kể lại chuyện bắt và giết chết Vu Tam Phi ở Kim Lăng, mục đích tới chùa Thiếu Lâm này làm chi? Khi tới nơi gặp Thánh Hỏa với Huyền Pháp, rồi bắt Huyền Pháp đem lên trên núi xét hỏi như thế nào, nhất nhất kể hết cho lão hòa thượng nghe.

Thánh Ngu đại sư không ngờ bên trong lại có uẩn khúc như thế, ông ta thở dài một tiếng và nói tiếp :

- Nếu quả đúng như lời nói của thí chủ thì lão tăng rất hổ thẹn với các vị tổ sư các đời trước của bổn phái...

Nói tới đó, ông ta nhắm mắt niệm một hồi kinh mới mở mắt ra nói với Vân Tuệ :

- Nếu vậy, Huyền Pháp đáng chết lắm, nhưng lão tăng cũng không thể nào tránh được trách nhiệm, thí chủ...

Vân Tuệ không ngờ Thánh Ngu đại sư lại can đảm nhận lỗi lầm như thế. Nhưng ông ta là tôn chủ của một môn phái mà lại dám nói ra những lời như thế là hiếm thấy rồi, huống hồ không phải ông ta gây nên mối thù ấy, thì mình không nên làm mất sĩ diện của ông ta, cho nên nàng vội ngắt lời Thánh Ngu đại sư mà nói tiếp :

- Việc này đã rõ rệt rồi, tiện thiếp cũng không muốn lôi thôi nữa, chỉ mong làm thế nào mà bắt được những kẻ chủ mưu nguyên hung thủ trong các phái đem ra trị tội, để an ủi linh hồn của tiên sư ở trên trời.

Phả Cái cũng tán thành chủ trương của Vân Tuệ, vẻ mặt lạnh lùng, với giọng khàn khàn xen lời :

- Phải, chủ trương của điệt nữ như thế, già què này rất tán thành! Nhưng chúng ta còn đi thẳng đến các nơi trọng địa của các môn phái, thể nào cũng gây nên rất nhiều sự hiểu lầm.

Thánh Ngu đại sư ngẫm nghĩ giây lát rồi cương quyết đáp :

- Theo ý của lão tăng thì nên để cho lão tăng ra tay...

Phả Cái với Vân Tuệ nghe nói cả mừng, nhưng Phả Cái đã lạnh lùng nói tiếp :

- Như vậy thì còn gì hay bằng, nhưng lão thiền sư định dùng phương pháp nào để trừng trị bọn người ấy?

Thánh Ngu đại sư đáp :

- Vừa rồi lão tăng đã suy tính kỹ rồi việc này do Huyền Pháp của tệ môn gây ra trước, tuy Huyền Pháp đã chết nhưng lão tăng làm người Chưởng môn của Thiếu Lâm vẫn không thể thoái thoát trách nhiệm này cho nên lão tăng đã quyết gửi thiệp mời các người của các môn phái tới sẽ nói rõ tội của nghiệt đồ Huyền Pháp cho các vị ấy hay, và bảo các vị ấy điều tra kỹ xem tên nào người trong môn phái nào là hung thủ chính, rồi dùng môn quy mà trị tội kẻ ấy. Nhưng chờ đến mùng năm tháng năm năm nay, lão tăng mới hẹn được các vị Chưởng môn ấy tề tập ở Nhạc Dương này. Lúc ấy lão tăng sẽ mời cả thí chủ tới để hoàn thành việc phục thù cho sư phụ của thí chủ và cảm tạ thí chủ nữa. Đồng thời lão tăng muốn yêu cầu thí chủ đối xử với những người đó nhân từ một chút thì hơn.

Lời nói của Thánh Ngu đại sư thật là tròn đủ muôn mặt và chu toàn vô cùng, làm như vậy có thể miễn cho Vân Tuệ khỏi phải đi đi lại lại và cũng có thể tránh được mọi sự hiểu lầm. Đồng thời quý hóa nhất là tránh khỏi tai kiếp cho võ lâm.

Vân Tuệ nghe nói tủm tỉm cười. Thánh Ngu đại sư lần đầu tiên trông thấy nụ cười của nàng và cảm thấy cái cười như trăm hoa đua nở. Vị đắc đạo cao tăng cũng phải ngẩn người ra hồi lâu, tới khi nghe thấy nàng nói ông ta mới hoàn hồn. Ông ta nghe nàng nói rằng :

- Lão thiền sư có lòng giúp cho tiện thiếp như vậy, tiện thiếp cảm ơn vô tận!

Nói tới đó nàng đứng dậy cáo từ, nói tiếp :

- Tiện thiếp và các người tới quý chùa quấy nhiễu, bây giờ xin cáo từ ngay.

Tiếu Diện Phả Cái cũng đứng dậy chắp tay cười và tiếp lời :

- Lão thiền sư nghĩa bạc vân thiên, ăn mày già này rất lấy làm tôn kính xin từ biệt ở đây, đến ngày mùng năm sẽ tái kiến ở Nhạc Dương.

Thánh Ngu đại sư không giữ hai người ở lại cũng đứng dậy mỉm cười nói tiếp :

- Hai vị thí chủ vội vàng tới, lại vội vàng đi, lão chưa tận được chút tình gia chủ, nên rất lấy làm ân hận.

Miệng ông ta nói như thế, nhưng theo ba người tiễn ra tận cửa rồi mới chắp tay vái chào từ biệt.

Vân Tuệ, Phả Cái, Vương Mai ba người nhẹ bước đi xuống núi. Trừ Vương Mai ra không ai nói chuyện với ai cả nên nàng cứ yên lặng và hậm hực hoài còn hai người kia thì thấy chuyến đi này rất thành công.

Lúc ấy đã sắp tới giữa ngọ, ba người liền vào một tiệm cơm nho nhỏ ở dưới chân núi ăn cơm trưa.

Tên tiểu nhị trông thấy ba người, ngạc nhiên vô cùng.

Ba người vừa ăn vừa bàn tán với nhau, quyết định đi Chức Mạc một phen để thăm Thiên Diện thư sinh Long Uyên. Vân Tuệ không tỏ vẻ gì cả, nhưng sự thật trong lòng rất hoan hỉ, vì chuyện đi Thiếu Thất này không những trả được thù cho sư phụ, đồng thời kết quả đúng như sự mong muốn của Long Uyên, vì vậy nàng bụng bảo dạ rằng: “Long Uyên biết tin này chắc mừng rỡ lắm nhất là ta đến một cách đột ngột như vậy! Chắc chàng càng mừng rỡ thêm và có lẽ lúc ấy chàng sẽ ôm chặt lấy ta! Trong lúc vắng người, chàng còn hôn ta nữa! Rồi do tôn trưởng của chàng sẽ cho phép ta kết hôn với chàng! Phải rồi còn Phong Lan nữa sẽ cùng với ta cả hai cùng làm vợ chàng và cùng chia hưởng hạnh phúc”.

Nàng nghĩ càng thấy phấn khởi vô cùng, nên lúc này nàng chỉ ước gì mọc được cánh bay ngay tới trước mặt Long Uyên. Nhưng sự thật, vì đường xá hãy còn xa xôi, nhất là bấy giờ, không cần phải giấu diếm ai hết nên ban ngày đi đêm nghỉ, cho nên chậm hết sức.

Nhưng nàng lại không tiện thúc giục Phả Cái với Vương Mai, vì sợ hai người lại cười mình, cho nên nàng phải cố hết sức nén sự phấn khởi và đi cùng thầy trò Phả Cái.

Vương Mai cũng phấn khởi lắm, vì suốt dọc đường được thấy rất nhiều cảnh mà nàng chưa hề được thấy bao giờ, hơn nữa lại được học hỏi thêm nhiều bí truyền của Phả Cái dạy cho.

Hôm đó, trời đã sắp tối, ba người đi tới một ngọn đồi. Đồi ấy ở giữa thấy chia làm đôi, hai bên là vách đất và đều có mấy cái hang nhỏ, bên trong có ánh sáng chiếu ra. Phả Cái liền nói :

- Chúng ta ở đây nghỉ nhờ một đêm đi!

Ông ta chưa nói dứt đã một mình đi xuống dưới khe đồi thấy một cái hang có cửa hé mở, bên trong có một đại hán bước ra.

Vương Mai trông thấy đại hán ấy liền lên tiếng quát hỏi :

- Này, xin hỏi nơi đây có khách sạn hay tiệm cơm không?

Đại hán nọ, ngừng chân lại, ngơ ngác nhìn ba người một hồi, rồi tỏ vẻ mừng rỡ đáp :

- Tướng công nhỏ kia! Chắc các người là người tỉnh lạ tới đây phải không? Chúng tôi ở nơi đây gọi là Vương Gia Câu, không có khách sạn gì cả và những người ở đây đều họ Vương cả. Chung quanh đây trăm dặm đều là sản nghiệp của Vương đại tài chủ chúng tôi. Chủ nhân chúng tôi xưa nay hay làm việc thiện, nếu ba vị có ý vào yết kiến chủ nhân chúng tôi và xin ở trọ một đêm thì thế nào cũng được.

Vương Mai lại hỏi tiếp :

- Chúng tôi muốn nhờ bạn nói hộ chúng tôi một tiếng có được không?

Đại hán nọ gật đầu, mở rộng cánh cửa lớn và đáp :

- Thôi được, các người hãy vào đây trước, để tôi truyền bẩm hộ cho!

Ba người đi theo đại hán ấy vào bên trong, thấy trong cửa rất lớn rộng, mỗi bề ít nhất cũng có trên năm trượng, điều ấy không lạ chỉ lạ nhất là trên mặt đất trồng đầy hoa cỏ lúc này đang là mùa đông mà những hoa cỏ ấy tươi tốt lắm. Về phía bên cửa, chỗ bốn chung quanh luống hoa có mở rất nhiều cửa sổ nho nhỏ, đối diện cho năm đường hẻm vừa dài vừa sâu trên nào cũng có treo cung đăng ngũ sắc, ánh sáng sặc sỡ chiếu xuống, khiến những luống hoa càng đẹp thêm.

Đại hán nọ xua tay bảo ba người hãy đứng lại nơi đó, rồi nói tiếp :

- Ba vị hãy đợi chờ một chút, chúng tôi vào thưa với chủ nhân đã...

Nói tới đó, y không đợi các người kia trả lời, đã đi thẳng vào con đường ở nơi chính giữa luôn.

Ba người đứng ở đó đợi chờ, liền đi tới cạnh luống hoa xem những thứ hoa gì?

Thấy một cây hoa trồng ở giữa rất đẹp lại thêm lòng hiếu kỳ thúc đẩy, Vương Mai đang thò tay ra định hái, ngờ đâu trong đường hẻm đã có tiếng chân người đi kêu “cộp, cộp” rồi Vương Mai cũng biết những thứ hoa này rất quý báu, nên nàng sợ chủ nhân thấy không bằng lòng, vội rụt tay lại :

Đại hán nọ đã quay trở lại lớn tiếng nói với ba người rằng :

- Chủ nhân đã bằng lòng rồi, mời ba vị theo tôi đi vào trong này!

Nói xong, y đi trước dẫn đường, nhưng lại đi vào con đường thứ ba ở bên phải.

Ba người theo người ấy đi ngay vào trong con đường thứ ba. Đi được một quãng mới tới một căn nhà. Nhà này cũng như căn nhà mà ba người đã trông thấy ở bên ngoài và có nhiều phòng lắm.

Đại hán nọ mở cửa một căn phòng, thắp sáng ngọn đèn ở trong đó và nói :

- Mời ba vị vào trong này nghỉ ngơi trước, để tôi đi bảo nhà bếp làm cơm cho ba vị xơi.

Vân Tuệ thấy người ấy tiếp đãi tử tế như vậy, có vẻ ngượng liền lên tiếng cảm ơn ngay, và vội móc túi lấy luôn năm lượng bạc ra đưa cho người nọ.

Người ấy cầm lấy số bạc, cám ơn một tiếng rồi rút lui ngay.

Vương Mai vẫn còn nhớ những bông hoa xinh đẹp và kỳ lạ kia. Lúc ấy nàng thấy xung quanh không có một bóng người nào hết, và ngồi ở trong phòng lại buồn, liền chạy ra ngoài phòng định đi ra ngoài vườn hoa xem bông hoa kỳ lạ ấy còn hay không?

Ngờ đâu nàng vừa ra khỏi phòng đã giật mình kinh hãi, vội quay đầu lại lớn tiếng kêu la tức thì...

Chương 37: Cả nhà mừng đoàn viên

Vân Tuệ với Phả Cái nghe thấy tiếng kêu la của Vương Mai vội chạy ra xem mới hay những đường hẻm hồi nãy đã bịt kín mít. Như vậy khỏi cần nói rõ, chủ nhân của ngôi nhà này đã có dã tâm như thế nào rồi?

Ba người không sao nghĩ ra được chủ nhân là ai, mà lại định tâm hãm hại ba người như thế?

Phả Cái tính nóng như lửa, coi kẻ ác như kẻ thù, mấy năm gần đây tuy đã thay tâm đổi tính nhiều, nhưng bây giờ bỗng dưng thấy người ta hãm hại mình, giam ở trong hầm hố này làm sao mà không nổi giận? Nên ông ta cười ha hả một hồi, tiếng cười của ông ta lớn như tiếng chiêng trống, khiến Vương Mai cũng phải hoảng sợ đến biến sắc mặt, và chống chiếc gậy xuống đất, rồi giơ song chưởng lên tấn công luôn hai chưởng một lúc vào vách đá ngăn cản lối đi. Có tiếng kêu “bùng bùng”. Nhưng chỉ có một ít đá vụn rơi xuống thôi, chứ vách đá ấy không hề bị suy suyển chút nào.

Phả Cái giật mình kinh hãi, bụng bảo dạ rằng: “Vừa rồi hai chưởng của ta đã giở đến chín thành công lực ra rồi, ít nhất cũng có mấy nghìn cân sức lực, vậy mà vách đá trước mặt không hề suy suyển chút nào? Như vậy vách đá này phải dày và cứng lắm?”

Vân Tuệ với Vương Mai đứng đằng xa thấy vậy cũng phải giật mình kinh hãi, Vân Tuệ vào trong phòng định lấy thanh bảo kiếm dị hình mà nàng chưa bao giờ dùng qua nhưng nàng nghe thấy bên trên có tiếng cười rất khó nghe và rất đắc chí vọng xuống. Nàng nhận ra tiếng cười rất quen thuộc. Cả ba cùng ngạc nhiên, ngẩng đầu lên nhìn, thì thấy trên đỉnh phòng cao hơn hai trượng, rộng chừng năm trượng, ngoài năm ngọc đèn cung đăng sặc sỡ ra, thì không có một khe hở nào có thể truyền thanh xuống được. Nhưng sự thật tiếng nói đó rõ ràng ở trên đỉnh đầu ba người vọng xuống, và cũng tựa như ma gào quỷ thét, làm rung động cả hang động, và làm đinh tai nhức óc ba người.

Vương Mai vội lấy tay bịt tai lại. Còn Phả Cái thì ngửng mặt lên cười ha hả, lên tiếng quát hỏi :

- Ai đó? Dám dùng trò ma quỷ ám hại gia gia này!

Tiếng cười ở bên trên bỗng ngắt hẳn. Tiếp theo đó, có tiếng nói rất hùng vọng xuống :

- Lão già què kia, số chết của ngươi đã tới nơi lại còn đại ngôn như thế mà không biết hổ thẹn! Gia gia đây chính là Thánh Hỏa đại sư, hộ pháp của phái Thiếu Lâm đây!

Vân Tuệ cau mày lại nói với giọng nhu mì hỏi :

- Đại sư đã là hộ pháp của phái Thiếu Lâm, sao lại ở Vương Gia Câu này an cư lạc nghiệp như thế?

Thánh Hỏa đại sư cười như điên khùng đáp :

- Đằng nào các ngươi cũng sắp chết đến nơi rồi ta nói thật cho các ngươi biết cũng không sao và Phật gia cũng không sợ các người tiết lộ những sự bí mật của Phật gia ra bên ngoài...

Nói tới đó, y lại đắc chí cười ha hả, rồi mới lại nói tiếp :

- Vương Gia Câu là vườn cũ của Phật gia. Sau khi Phật gia vào chùa Thiếu Lâm đi tu liền giao cho người em trông nom. Người đó chính là Vương Đại Hữu...

Phả Cái giật mình kinh hãi vội hỏi tiếp :

- Lão hòa thượng. Người anh em có một hiệu là Độc Tú phải không?

Thánh Hỏa đại sư chưa kịp trả lời thì bỗng có một giọng nói khác lạ xen lời đáp :

- Hai chữ độc là các bạn trên giang hồ cho mỗ đấy thôi! Tên họ của mỗ là Vương Đại Hữu và cũng là chủ nhân kiêm tài chủ của Vương Gia Câu này...

Nói xong y lại cười khì, tỏ vẻ đắc chí và gian giảo vô cùng.

Phả Cái đang ngấm ngầm suy nghĩ, nhưng mặt vẫn làm ra vẻ thản nhiên rồi ngửng đầu lên hỏi tiếp :

- Các người thị cái hang động đất này mà cũng muốn giam giữ già này hay sao?

Thanh Hỏa đại sư đắc chí vừa cười vừa đáp :

- Lão già què kia! Tài ba của ngươi thế nào, Phật gia cũng đã biết rõ hết! Ngươi tưởng nơi đây là cái hang động bằng đất ư? Ngươi phải biết nơi đây anh em mỗ đã tốn bao nhiêu tâm huyết mới xây thành. Nếu ngươi ra khỏi được nơi này, thì Phật gia bằng lòng dâng cái đầu lâu này cho...

Phả Cái đứng ở cạnh đường, tuy miệng vẫn đối đáp với đối phương nhưng trong bụng đang suy nghĩ, cho nên lúc Thánh Hỏa đại sư hỏi, ông ta đã ngấm ngầm vận Đàn Chỉ thần công lên, giở hết toàn lực ra búng mạnh vào tấm vách bằng đất ấy một cái. Chỉ nghe thấy có tiếng kêu “soẹt” vách đất lủng ngay một cái lỗ nhỏ.

Cái lỗ hổng ấy ít nhất cũng sâu hơn hai tấc, nhưng sau hai tấc đó đã là vách đá rồi. Chỉ phong của ông không sao xuyên qua được, nên ông ta nản chí vô cùng, bụng bảo dạ rằng: “Tên hòa thượng này nói như vậy, rõ ràng y ỷ thị vào cái gì rồi. Cứ nói cái hang động này, chắc xung quanh đều là vách đá dày, làm sao mà phá nổi?”

Tuy người ở bên trên không trông thấy thái độ và hành động của Phả Cái, nhưng Vân Tuệ đứng ở cạnh đó đã trông thấy rõ hết. Nàng liền nghĩ ra một kế, vận dụng Truyền Âm Nhập Mật ngửng đầu lên nói với Thánh Hỏa đại sư rằng :

- Thánh Hỏa đại sư là một trong các vị hộ pháp của chùa Thiếu Lâm, địa vị rất cao quý như vậy tại sao lại trầm mình vào chốn hạ lưu, làm những việc xấu xa và hổ thẹn với võ lâm đồng đạo như vậy làm chi?

Bên trên là một cái thạch thất vuông, mỗi bề dài hơn trượng, bày biện rất đẹp. Thánh Hỏa đại sư đang ngồi ở dưới đất và ngồi đối diện với Vương Đại Hữu, giữa hai người có bốn cái khe đá, có thể trông thấy tình hình ở bên dưới. Thánh Hỏa đang đắc chí cười khì, đã nghe thấy lời nói của Vân Tuệ rót vào tai nên y vội ngắt lời, và mặt lộ vẻ hổ thẹn hết sức.

Đại Hữu không nghe thấy gì nên không hiểu rõ nguyên nhân. Y thấy vẻ mặt của Thánh Hỏa như vậy, trong lòng thắc mắc vô cùng, vội lớn tiếng nói :

- Đại ca, làm sao thế? Có cần mở máy xử tử ba tên...

Vân Tuệ ở dưới nghe thấy Đại Hữu nói như thế hoảng sợ vô cùng, liền nghĩ thầm: “Nếu vậy thì đừng có trách ta độc ác đấy nhé...”

Nghĩ đoạn, nàng liền dùng Thiên Lý Truyền Âm nói với Đại Hữu rằng :

- Được lắm! Nhị đệ mau mở máy móc đi! Nhưng không phải là để giết chết họ! Ta muốn mở cửa ra để gặp họ.

Đại Hữu nghe thấy tiếng nói đó, lại tưởng lầm là Thánh Hỏa ra lịnh bảo mình. Thoạt tiên, y nghe nói “mở máy móc đi”, y mừng rỡ khôn tả, vội đứng dậy, nhưng chưa đã nghe thấy câu sau, nên y ngạc nhiên hết sức.

Vân Tuệ lại bắt chước giọng của Thánh Hỏa mà thúc giục y lần nữa, rồi lại nói với Thánh Hỏa tiếp :

- Thánh Hỏa, ngươi là đệ tử của Phật mà không biết nhất tâm hướng Phật, suốt ngày cứ thích xưng hùng xưng bá, lạm sát những kẻ vô tội, đã gây nên rất nhiều sát nghiệp, từ đây đi về Tây phương cũng không xa đâu! Chả lẽ ngươi không sợ bị đầy xuống địa ngục chịu khổ hình hay sao? Nếu bây giờ ngươi mau hối cải lương thiện, bảo Đại Hữu thả ba người ở dưới ra, thì ngươi còn có hy vọng tu thành chính quả, bằng không, ác giả thể nào cũng bị ác báo...

Thánh Hỏa đại sư nghe nói sắc mặt cứ thay đổi luôn luôn nhưng sự phẫn uất của y vẫn còn nghênh tụ ở giữa lông mày nên y vẫn chưa chịu nghe theo lời nói của Vân Tuệ mà thi hành.

Tuy Vân Tuệ không trông thấy dáng điệu và hành động của đối phương ra sao, nhưng nàng không thấy có phản ứng gì hết, biết Thánh Hỏa không thể nào cứu chữa được nữa, liền lên tiếng bảo Đại Hữu tiếp :

- Ngươi có mau mở máy thả cho ba người ra không? Đi mau còn trù trừ gì nữa?

Đại Hữu quay đầu lại thấy Thánh Hỏa đại sư đang cúi đầu nhắm mắt tỏ vẻ đau đớn y thắc mắc vô cùng, nhưng nghe thấy giọng nói của Thánh Hỏa khẽ lắm, y càng kinh hãi thêm tưởng Thánh Hỏa đã bị ba người ở bên dưới ám hại, mới dùng cách truyền âm bảo mình như vậy.

Tình cốt nhục bao giờ cũng thương nhau hơn ai hết. Đại Hữu yên chí anh mình đã bị thương rồi đầu óc càng u mê và bụng bảo dạ rằng: “Đúng là đại ca đã bị người ở bên dưới dùng binh khí tấn công lên chứ không sai, nên mới bảo ta buông tha họ ra để nhờ họ chữa cho. Hà! thôi được...”

Nghĩ đoạn y lại nghe thấy tiếng thúc giục, nên y chạy sang phía bên phải, lật tấm tranh sơn thủy lên, phía sau có mười mấy cái vòng bằng đồng. Y vội kéo một chiếc, chỉ nghe thấy tiếng kêu “kẹt kẹt”, góc vách phía bên trái đã thấy hiện ra một cái hang động tròn, đường kính dài hai thước.

Vương Mai với Phả Cái ở bên dưới không nghe tiếng người nói nữa, sau thấy vẻ mặt Vân Tuệ đầy sát khí, mồm mấp máy nói, mặt ngửng lên phía trên, nhưng không nghe thấy tiếng nói của nàng. Hai người biết ngay thế nào cũng có duyên cớ gì rồi, nên hai thầy trò cứ lẳng lặng đi đến bên cạnh Vân Tuệ mà đứng yên ở đó đợi chờ.

Lúc ấy bỗng nghe tiếng máy kêu “kèn kẹt”, hai người đều giật mình kinh hãi, cũng ngửng đầu lên nhìn, thì đã thấy một cái bóng xanh nhanh như điện chớp phi lên, chui qua cái hang nhỏ vừa hiện ra. Đồng thời, hai người lại nghe thấy tiếng nói rất khẽ của Vân Tuệ như rót vào tai rằng :

- Mau đem các hành trang nhảy lên trên này đi!

Phả Cái với Vương Mai giật mình đến thót một cái và quay đầu lại nhìn thì không thấy hình bóng của Vân Tuệ đâu nữa. Lúc ấy hai thầy trò mới hội ý, vội chạy vào trong phòng lấy hành trang ra, rồi cả hai cùng nhảy lên chui qua cái lỗ hổng phi lên trên thạch thất của Thánh Hỏa với Đại Hữu.

Thánh Hỏa đại sư là hộ pháp của Thiếu Lâm, ngày thường ăn chay niệm Phật, tâm chí kiên định hơn người thường gấp bội, cho nên vừa rồi Vân Tuệ sử dụng Ảo Vân Phục Ma Âm đã học được ở dưới đáy bể mà nàng chưa dùng bao giờ ra chỉ huy hành động của y, tuy y đã bị cảm thụ, nhưng vẫn chưa chịu khuất phục ngay. Bây giờ tiếng ma âm của Vân Tuệ đã dứt, và tiếng máy “kèn kẹt” nổi lên, y liền giật mình kinh hãi.

Thánh Hỏa mở mắt ra nhìn, thấy Đại Hữu đã kéo vòng đồng mở ra một cái lỗ nông ra rồi, y càng sợ hãi thêm, vọt phi thân nhảy tới miệng thì quát lớn :

- Nhị đệ. Chớ nên. Mau buông tay xuống...

Nói xong, y đã nhảy tới cạnh Đại Hữu, giơ tay ra định kéo cái vòng thứ hai. Vòng đồng ấy là để phun độc khí hễ, kéo mạnh xuống một cái, bốn khe vách ở dưới hầm liền có hơi độc phun ra tức thì. Người và súc vật ở bên dưới, dù có công lực cao siêu đến đâu cũng không chống cự nổi sẽ ngã lăn ra chết, hóa thành một đống xương tàn.

Vân Tuệ đã nhanh như điện chớp lẹ làng nhảy lên tới. Nàng thấy Thánh Hỏa vội vàng lo âu như vậy, biết cái vòng ấy thế nào cũng điều khiển một thứ gì rất độc ác, mà Phả Cái với Vương Mai vẫn còn chưa lên tới, nên khi nào nàng chịu để cho đối phương ra tay giật cái vòng ấy được?

Vì vậy, nàng vừa quát lớn, vừa ra tay đẩy mạnh một cái, trong gan bàn tay của nàng có một luồng bạch khí to bằng trái hạnh đào nhanh như điện chớp nhắm sau lưng Thánh Hỏa phi tới và thoát cái đã mất dạng ngay.

Thánh Hỏa đại sư với Đại Hữu nghe thấy tiếng quát của nàng, đã biết là nguy tai. Đại Hữu vội buông tay ra, cái hang nọ từ từ đóng kín.

Thánh Hỏa đại sư không thấy có gì khác lại định kéo vòng kia rồi hãy tính sau. Ngờ đâu, tay y chưa đụng vào chiếc vòng đã thấy lưng đau nhức khôn tả chưa kịp la, đã hộc một đống máu tươi và ngã gục trên vai Đại Hữu chết tốt.

Vân Tuệ nghe thấy tiếng kêu kèn kẹt cúi đầu nhìn xuống thấy cửa hang khép dần, nàng hoảng sợ khôn tả, nàng liền vận mười thành công lực nhằm hai tảng đá dày chừng một thước, đập mạnh xuống hai cái. Tảng đá đó liền nứt vỡ và đứng yên không cử động nữa.

Đại Hữu buông cái vòng đồng xuống, y nghe thấy một tiếng quát lớn liền tỉnh táo như người vừa nằm mơ mới thức tỉnh chưa kịp xoay người thì đã thấy cổ họng nóng hổi, thì ra bị máu tươi của Thánh Hỏa phun trúng vào người y. Cúi đầu nhìn, y thấy Thánh Hỏa đại sư đã chết tốt và nằm gục trên vai mình rồi...

Y chưa kịp nghĩ thì sau lưng đã đau nhức, ngũ tạng phủ đã bị Thiên Địa Cương Khí của Vân Tuệ dồn cho nát nhừ, cũng phun hai khẩu máu tươi ra, ngã gục vào trong tường chết tốt.

Vân Tuệ thấy hai anh em y chết một cách thảm khốc như vậy cũng buồn nhưng lúc ấy nàng có hai cũng không kịp nữa, liền dùng chân đạp mạnh một cái nữa, miếng đá nọ vỡ tung rớt xuống bên dưới đồng thời nàng vẫy tay gọi thầy trò Phả Cái nhảy lên.

Phả Cái với Vương Mai lần lượt nhảy lên trên thạch thất thấy hai kẻ địch chết thảm thương như thế Vương Mai liền cả kinh đến ngẩn người ra.

Phả Cái liền cười ha hả nói :

- Thế mới phải chứ hiền điệt nữ tài ba thật.

Vương Mai ngẩn người ra giây lát, nghĩ đến hồi nãy Vân Tuệ mồm mấp máy không hiểu làm gì, nàng ngạc nhiên hỏi :

- Chị Tuệ vừa rồi chị dùng phương pháp gì khiến chúng phải mở một cái lỗ hổng nho nhỏ như thế này.

Vân Tuệ khẽ nhún vai một cái đáp :

- Chị dùng cách Thiên Lý Truyền Âm xen lẫn Ảo Vân Phục Ma Âm sai Vương Đại Hữu ra mở cửa đấy...

Nói tới đó, nàng cảm thấy người hơi khó chịu, vội ngồi sụp xuống khẽ nói tiếp :

- Vừa rồi chị dùng sức quá nhiều phải điều tức lại mới được.

Nàng chưa nói dứt đã vận công điều tức liền.

Vương Mai vẫn còn thắc mắc không hiểu đưa mắt nhìn Vân Tuệ, rồi hỏi Phả Cái rằng :

- Sư phụ, cái gì là Ảo Vân Phục Ma Âm thế?

Phả Cái ngẫm nghĩ giây lát mới đáp :

- Có lẽ là một thứ thần công của nước Thiên Trúc, nhưng già què này giàu kinh nghiệm đến như thế mà chưa hề nghe nói qua môn võ công ấy cả.

Nói xong, ông ta lại cười và đổi giọng nói tiếp :

- Mai nhi con đừng ngẩn người ra như thế làm chi, mau hộ pháp cho chị Tuệ để sư phụ ra ngoài xem còn có tên ma đầu nào không.

Nói xong, ông ta không đợi chờ Vương Mai trả lời, ông liền ra ngoài luôn.

Vương Mai tuy sinh trưởng trong gia đình võ lâm nhưng chưa hề thấy qua người chết bao giờ, bây giờ thấy sư phụ bỏ đi như vậy, còn lại một mình, nàng hơi hoảng sợ, nhưng nàng cũng biết việc hộ pháp rất quan trọng bất đắc dĩ nàng rút kiếm ra đứng cạnh cửa để đợi chờ Vân Tuệ vận công.

Lúc ấy trong thạch động yên lặng như tờ, Vương Mai nghe thấy cả tiếng trái tim của mình đập nữa. Một lát sau nàng nghe thấy bên ngoài tiếng kêu than khóc vọng vào, tuy cách quá xa nhưng khi lọt vào tai Vương Mai cũng đủ làm cho nàng hoảng sợ thêm.

Nàng cứ ngó đầu quay lại nhìn hai cái xác xem có cử động gì không! Cũng may hai cái xác ấy nằm sấp nên nàng không thấy mặt chúng.

Thời gian qua nhanh chóng thoáng cái đã được một trống canh, Vương Mai đã nghe thấy tiếng chân đi tới. Nàng ngó qua khe cửa nhìn ra bên ngoài thấy ngoài đó là một thạch thất lớn rộng bày biện rất hoa lệ. Lúc ấy Phả Cái đẩy cửa bước vào: phía sau có hai con tiểu tỳ mặt tái mét tay bưng một cái khay.

Vương Mai thấy sư phụ vào mới yên tâm, nàng đang định giơ tay ra mở cửa hộ sư phụ thì phía sau nàng lẳng lặng có một cái tay giơ ra nắm lấy tay nàng, nàng hoảng sợ thất thanh la lớn một tiếng quay đầu lại nhìn, chưa thấy rõ là ai thời đã nghe thấy tiếng Vân Tuệ rất hiền từ khẽ nói :

- Mai muội làm gì thế, chị đây mà...

Phả Cái ở phòng ngoài nghe thấy tiếng kêu rú không biết bên trong có chuyện gì và cũng lên tiếng hỏi Vương Mai một lúc với Vân Tuệ :

- Mai nhi làm sao thế?

Vương Mai nhìn Vân Tuệ, xong lại nhìn Phả Cái, nàng hổ thẹn vô cùng hai má đỏ bừng cúi đầu xuống đáp :

- Không có gì, chị Tuệ lẳng lặng nắm tay người ta, chẳng nói chẳng rằng làm cho người ta hoảng sợ.

Phả Cái xua tay bảo các người ra bên ngoài và nói :

- Thôi đi ăn cơm đi.

Hai con nữ tỳ bày thức ăn ở trên khay để lên trên mặt bàn, để chờ ba người ra ăn, ba người ngồi xuống ăn. Vương Mai vừa ăn vừa hỏi :

- Sư phụ, dưới kia có người không? Vừa rồi con...

Phả Cái vừa ăn vừa đáp :

- Có nhiều người lắm nhưng đa số bị giết chết hết rồi...

Vân Tuệ với Vương Mai đều hoảng sợ ngẩng đầu lên nhìn ông ta không dám ăn tiếp nữa.

Ông ta cười ha hả và nói :

- Những người ấy đáng chết lắm, từ trên xuống dưới đều là kẻ thương thiên bại lý các người không thấy hai luống hoa trồng bên ngoài ư? Đó là độc dược đấy? Như thế vẫn chưa lấy gì làm kinh khủng, bên dưới lại có mấy chục thiếu nữ con nhà lương thiện bị bắt đến để đùa giỡn như vậy chúng không đáng chết sao?

Phả Cái thấy hai người không nói gì, biết hai người đồng ý việc làm của mình, nên mới hơi nguôi cơn giận và nói tiếp :

- Ồ ma này không thể để lại được, nên ngày mai già què này quyết ở lại thêm một ngày. Hai người phải lấy tiền bạc của chúng tặng cho những người đàn bà rời khỏi nơi đây, còn già què thì phụ trách công việc phá hủy chẳng hay hai người nghĩ sao?

Tất nhiên Vân Tuệ với Vương Mai phải đồng ý nên sáng sớm ngày hôm sau ba người phải theo kế hoạch đó mà tiến hành.

Vương Mai vào trong kho lấy tiền của chúng tặng cho mỗi người hai trăm lạng còn Vân Tuệ chỉ phụ trách việc kiếm ngựa đóng xe.

Đến trưa hôm đó công việc của mọi người đã làm xong, năm mươi mấy phụ nữ được ngồi trên mười hai chiếc xe lớn, do Vương Mai dẫn đầu, Vân Tuệ áp hậu.
Đi được hơn hai mươi dặm, đằng sau bỗng có tiếng kêu “ùm ùm” liên hồi, một lát sau, các người mới thấy Phả Cái đuổi theo tới.

Phả Cái liền nhảy lên chiếc xe ở phía trước ngồi cạnh Vương Mai. Vương Mai thấy sư phụ mình đầu và quần áo, mặt mày lem nhem liền hỏi :

- Sư phụ làm gì thế? Vừa rồi tiếng kêu “ùm ùm” là tiếng gì thế?

Phả Cái lườm nàng một cái rồi mới trả lời :

- Vừa rồi sư phụ dùng thuốc súng của chúng còn lại phá hủy sào huyệt của chúng, nếu không có thuốc súng đó thì làm sao mà thành công được nhanh như thế này.

Chiều ngày hôm đó mọi người đã đi tới một thị trấn lớn, Phả Cái đưa mọi người vào trọ khách điếm! Vân Tuệ dặn bảo bọn người đàn bà ấy rằng :

- Nên giải tán ngay ở nơi đây, rồi người nào người nấy tự mướn xe đi về quê của mình.

Lúc ấy bọn phụ nữ mới biết các người là người tử tế, ai nấy cám ơn lấy cám ơn để, rồi từ biệt đi về quên quán ngay.

Ngày hôm sau, ba người lại tiếp tục lên đường, chỉ đi nữa ngày đã tới Khai Phong rồi.

Khai Phong là một thành phố tên tuổi của Trung Hoa, dân cư đông đúc buôn bán sầm uất và ở đó có nhiều danh thắng cổ tích, Vân Tuệ nóng lòng đi Sơn Đông để gặp người yêu, nên không có tâm trí nào lưu lại ngắm thắng cảnh, Phả Cái chỉ nhìn nét mặt nàng ông ta biết ngay, nên ông chủ trương nghỉ ngơi xong lên đường ngay, nên ba người chỉ ăn bữa cơm và được ăn món cá có sợi chỉ vàng một thứ đặc biệt chỉ có sông Hồng Hà mới có.

Sáng hôm sau khi được hơn vài chục dặm lại nghỉ chân ăn cơm, rồi lại tiếp tục đi tiếp. Đi như vậy được mười mấy ngày đã tới huyện Chức Mạc.

Nhà của Long Uyên ở ngay trong huyện Chức Mạc, chỉ hỏi thăm một tiếng là ai ai cũng biết liền, cho nên không bao lâu ba người đã đến trước nhà Long Uyên. Vân Tuệ trống ngực đập rất mạnh, nước mắt đã ứa ra. Nàng cố nén không sao được đành phải lấy khăn ra lau.

Vương Mai nghe đại danh của Thiên Diện thư sinh đã lâu, nhất là một tháng gần đây, nàng thường nghe thấy sư phụ với chị Tuệ cứ khen ngợi Long Uyên là người như thế nào, nên nàng chỉ trông thấy mặt chàng cho đỡ khao khát.

Lúc ấy sắp được gặp Long Uyên rồi nên Vương Mai cũng phấn khởi không kém gì Vân Tuệ chỉ có Phả Cái là mặt lầm lỳ muốn biết ông mừng hay giận phải xem lông mày ông ta mới biết được, lúc ấy ông ta một mình đi tới tiến thẳng tới trước cửa cầm cái vòng đồng trên cửa gõ mấy cái.

Cánh cửa lớn mở toang, một ông già bước ra ngó nhìn ba người mặt tỏ vẻ ngạc nhiên, vì Phả Cái mặc quần áo rách rưới mà vẫn ôn tồn hỏi :

- Người tới đây tìm ai?

Phả Cái thấy người coi cửa lễ phép như thế cũng phải khen ngợi rồi ông ta bảo cho người coi cổng đó biết mình là bạn của đại thiếu gia.

Ông già coi cổng liền vào trong nhà thưa. Giây phút sau, ba người nghe thấy tiếng nói của Long Uyên ở trong nhà vọng ra.

Long Uyên nghe thấy nữ tỳ nói có một người ăn mày què và một trai một gái, đã đoán biết người đó thế nào cũng là Phả Cái chàng vội vàng xuống lầu chưa kịp bước ra cửa đã nói :

- Tiếu Diện tiền bối phải không? Hoan nghênh hoan nghênh!

Nói xong chàng đã lớn bước tiến ra, Phả Cái với Vân Tuệ đã được người nhà mời vào trong khách sảnh ngồi, nghe thấy Long Uyên ra nghênh đón, vội đứng dậy.

Phả Cái đã vội cất giọng lạnh lùng đáp :

- Chính lão già què đây, chắc hiền điệt không ngờ lão tới nhanh như thế phải không? Nhưng hiền điệt thử coi xem người nào đây?

Long Uyên vừa bước chân vào trong cửa sảnh đã thấy một giai nhân đẹp tuyệt trần, chàng đứng ngẩn người ra nhìn, nhưng chàng đã nhận ra đôi mắt xanh, đó là một đôi mắt xanh, đó là một đôi mắt đặc biệt của Vân Tuệ. Lúc ấy chàng cũng không ngờ Vân Tuệ sao lại tới một cách nhanh chóng như thế, chàng vừa kinh hãi vừa mừng rỡ và hổ thẹn vì mình vừa lấy hai vợ nên mặt chàng đỏ bừng. Chàng không sao nói lên tiếng được.

Vân Tuệ cũng mừng rỡ không kém gì chàng và cũng đứng ngẩn người ra. Hai người không khác gì hai pho tượng gỗ. Nàng bụng bảo dạ rằng: “Uyên đệ từ nay trở đi, tôi không rời khỏi hiền đệ nữa. Tôi hết ức hầu hạ hiền đệ như lúc nhỏ vậy”.

Phả Cái thấy thái độ của hai người như vậy, cũng cảm động hết sức. Ông ta chưa yêu ai nên không biết mùi yêu như thế nào, vì vậy ông ta làm sao mà biết được tâm sự của những người trẻ tuổi nhưng ông ta cũng không muốn quấy nhiễu hai người và lẳng lặng đứng yên ở đó thôi, nhưng còn Vương Mai lại khác hẳn lần đầu tiên nàng trông thấy, Long Uyên đẹp trai và tao nhã như vậy có lẽ từ khi lọt lòng mẹ đến giờ nàng chưa thấy một người đàn ông nào đẹp tuyệt trần như thế.

Nàng thấy hai người nhìn nhau hoài như vậy liền lên tiếng hỏi :

- Chị Tuệ, chẳng lẽ hai người không quen biết nhau hay sao...?

Vân Tuệ với Long Uyên mới cùng giật mình, mặt đỏ bừng Vân Tuệ lại lên tiếng nói trước :

- Uyên đệ vẫn mạnh giỏi đấy chứ, còn Lan muội đâu?

Long Uyên gượng cười, chắp tay vái chào Phả Cái và lớn tiếng hỏi :

- Tiền bối vất vả thật! Chị Tuệ vẫn mạnh giỏi đấy chứ? Lan muội chưa biết các vị tới nên còn ở trên lầu. Còn bạn này là ai?

Vương Mai nghe tiếng nói của chàng hấp dẫn khôn tả, trống ngực của nàng không hiểu tại sao đập mạnh khôn cùng. Nhưng dù sao nàng còn ít tuổi nên không biết tình yêu là gì cả, nhất là còn ngây thơ hoạt bát, thích gì nói đấy. Nàng nghe thấy chàng hỏi tới câu cuối cùng là hỏi mình, liền tiến lên chắp tay chào và tự giới thiệu rằng :

- Tiểu đệ họ Vương tên Mai ngưỡng mộ đại danh Thiên Diện thư sinh đã lâu, hôm nay đến đây thăm để được chỉ giáo. Có điều gì thất lễ mong Thư Sinh lượng thứ cho.

Long Uyên ngẩn người ra miệng cám ơn liên tiếp, nhưng trong lòng rất thắc mắc, đang ngơ ngác nhìn thì Phả Cái đã quát lớn :

- Mai nhi không được vô lễ như thế...

Nói xong, ông ta giải thích với Long Uyên rằng :

- Hiền điệt chớ có nghi ngờ, đây là đồ đệ của lão mới thâu đấy. Sau này còn mong hiền điệt chỉ điểm luôn đấy.

Lúc ấy Long Uyên mới biết rõ Vương Mai là ai liền chắp tay mừng cho Phả Cái rồi mời ba người lên lầu rửa mặt nghỉ ngơi.

Bốn người đi vào trong nhà chưa đến cửa lầu, thì Long Uyên đã dùng Thiên Lý Truyền Âm báo cho Phong Lan biết Vân Tuệ đã tới.

Phong Lan nghe báo vừa kinh hãi vừa mừng rỡ, vội vàng chạy xuống lầu vừa thấy Vân Tuệ nàng la lớn :

- Chị Tuệ! Em nhớ chị quá!

Nói xong nàng nhảy xổ lên ôm lấy Vân Tuệ.

Vân Tuệ thấy Phong Lan nhiệt tình như thế cũng cảm động ứa nước mắt ra.

Hai người ngẩn người nhìn nhau hồi lâu. Vân Tuệ thấy Phong Lan ăn mặc kiểu thiếu phụ hai má đỏ bừng và phúng phính liền cười và nói thầm rằng :

- Ồ! Mợ hai mập nhiều lắm, có phải...

Chưa nói dứt, nàng đã nhìn xuống bụng của Phong Lan rồi.

Phong Lan mặt đỏ bừng cười khanh khách kéo lên hẳn trên lầu và nói :

- Chị Tuệ hư lắm, đi lên trên lầu xem em có để yên cho chị không?...

Nói xong nàng lôi Vân Tuệ lên tới lưng chừng cầu thang thì bỗng nàng ngừng bước quay lại nói với Phả Cái rằng :

- Tiền bối chớ có chê cười tiểu bối thất lễ, tiểu bối muốn đưa chị Tuệ lên thay đổi bộ mặt để hoàn lại bộ mặt đẹp như xưa.

Phả Cái lớn tiếng đáp :

- Tùy tiện, tùy tiện.

Vương Mai nghe thấy lời của Phong Lan mới tỉnh ngộ liền theo lên trên lầu, đồng thời nàng cũng kêu gọi :

- Này chị Tuệ chị đánh lừa em khổ lắm, em không chịu.

Long Uyên thấy Vương Mai lên trên lầu như vậy bụng bảo dạ rằng: “Chú em nào sao vô lễ thế, trên lầu toàn là đàn bà cả, sao y lại tự tiện theo lên như vậy?”

Tuy chàng bất mãn, nhưng nể mặt Phả Cái không tiện lên tiếng thôi.

Sao Phả Cái không biết, nhưng ông ta chỉ cười nhạt một tiếng thôi.

Long Uyên thấy Phong Lan quay đầu lại định quát bảo đồ đệ của Phả Cái, ngờ đâu Vân Tuệ rỉ tai nàng khẽ nói một câu. Thế rồi Phong Lan lại giơ tay ra kéo cả cậu bé ấy lên lầu nữa.Phả Cái cảm thấy lý thú lắm, nhưng trong lòng lại nghĩ tới chuyện tinh nghịch. Vì vậy ông ta mới giả bộ làm như không trông thấy quay đầu nhìn đi nơi khác.

Long Uyên thấy vậy vừa thắc mắc vừa ghen tức, đành phải tiếp Phả Cái đi ra giữa sảnh chuyện trò. Nhưng chàng cứ ừ ừ ờ ờ trả lời thôi chứ sự thực vì chuyện kia chàng không hề nghe thấy. Phả Cái nói nửa lời vì trong bụng chàng ngoài sự nghi ngờ ghen tương và thắc mắc ra, đồng thời lại lo âu Vân Tuệ thấy mình lấy hai vợ một lúc không biết nàng sẽ phản ứng ra sao? Nếu nàng ta nhận thấy mình không được chung thủy với nàng, nàng nhất định không lượng thứ cho thì biết làm sao? Nên chàng càng nghĩ càng không được yên tâm thêm.

Vì vậy chàng đâm ra bực mình Phả Cái nói nhiều quá.

Phả Cái thấy rõ chàng như kẻ mất hồn mất vía, trong bụng cười thầm nhưng một lát sau ông ta lại cảm thấy không nên đùa giỡn thanh niên thực thà và đáng kính như thế. Vì vậy ông ta ho khan một tiếng ngắt lời và thủng thẳng nói :

- Hiền điệt với Tuệ điệt nữ cách biệt nhau lâu ngày, bây giờ tái ngộ thế nào lại cũng có nhiều chuyện muốn nói với nhau, hiền điệt khỏi phải tiếp lão nữa, mau lên lầu thăm nom xem.

Long Uyên do dự giây lát mới chịu đứng dậy cáo lỗi rồi chạy thẳng lên trên lầu, nhưng lạ thực khi lên tới nơi chàng tìm khắp phòng không thấy Vân Tuệ đâu hết. Ngay cả Phong Lan, Tú Mai thậm chí bọn nữ tỳ và tên hậu sinh tuổi trẻ kia cũng biến mất không còn một người nào cả.

Chàng đoán chắc các người đã đi lối cửa sau xuống dưới nhà đi chào các vị bề trên rồi. Nhưng tại sao bốn con thị tỳ cũng đi theo cả như thế, lại còn tiểu tử Vương Mai cứ theo đàn bà con gái đi chào cha mẹ bá thúc của mình như vậy? Thế là nghĩa lý gì?

Chàng nghĩ như vậy thở dài hai tiếng, trong lòng không sao nhịn được liền oán trách thầm Phả Cái rằng: “Ông này cũng lạ thực đã thu đồ đệ làm sao không dạy cách làm người lại để nó vô lễ như thế? Còn chị Tuệ chẳng lẽ chị ấy không nên gần gũi những thằng nhỏ như thế hay sao? Vì chị là người của Long Uyên ta rồi mà. Hà hà Lan muội sao các người làm gì thế? Tại sao... sao...”

Chàng càng nghĩ càng tức giận càng bất mãn hành vi của mọi người lửa ghen lại nổi lên đùng đùng. Chàng không tin Vân Tuệ Tú Mai các người lại bội phản mình nhanh chóng đến như thế. Chàng ngó nhìn vào trong phòng cưới của Phong Lan thấy sự bày biện ở trong vẫn như hôm qua vậy, chàng lắc đầu đoán chắc bên trong thể nào cũng có nguyên cớ gì nhưng chàng vẫn hậm hực không vui vội đi xuống dưới lầu.

Khi chàng xuống tới đại sảnh đã thấy mọi người tề tập đông đủ tiếng cười tiếng nói ồn ào lạ nhất là với tai của chàng thính như thế mà tại sao lại không nghe thấy gì cả chàng định thần nhìn kỹ mới hay ngoài bá thúc phụ mẫu và Võ Di bà bà đang tiếp chuyện với Phả Cái với một lão ni cô thì ra là bá mẫu với Phong Lan, Tú Mai đang quây quần ba thiếu nữ tuyệt sắc, một thiếu nữ tóc vàng da trắng như tuyết mặc bộ quần áo màu bạc đẹp như tranh vẽ không bôi son mà đỏ tự nhiên, mày không vẽ mà được tự nhiên. Tất nhiên chàng phải biết người này là ai nhưng còn hai cô nương nọ chàng trông thấy người này rất quen thuộc lắm, nhưng chàng không nghĩ ra được là đã gặp ở đâu?

Các lão phu nhân đang chuyện trò vui vẻ, bỗng nhiên Chí Tri phu nhân trông thấy Long Uyên liền cười lên và nói :

- Ối cha, Long Uyên sao lại núp ở đó xuống đi...

Nói tới đó, bà ta liền chạy tới đầu cầu thang nghênh đón.

Long Uyên có vẻ gay cấn vì chàng biết mình xuống bây giờ sẽ là cái đích của mọi người, nhưng chờ tới khi thấy mọi người đều ngửng mặt lên nhìn mình, chàng mới biết chàng nghĩ như vậy là chậm rồi. Bất đắc dĩ chàng đành phải đi xuống dưới lầu. Chí Trung phu nhân vừa nắm lấy tay chàng vừa nói.

- Uyên nhi của bá mẫu, con tài ba thực, các bá mẫu phục con đấy!

Long Uyên chả biết nếp tẻ gì cứ ngơ ngác nhìn Chí Trung phu nhân, bà ta lại nói tiếp :

- Con không thấy hai thiếu nữ đẹp như tiên đến nhà ta là gì? Sung sướng biết bao phen này bá mẫu cũng phải có phần chứ không sai.

Long Uyên mới tỉnh ngộ và cũng ngạc nhiên vô cùng, vì Vân Tuệ tới không lấy làm lạ, nhưng ngoài ra còn một thiếu nữ kia đến đây làm chi, chàng không tiện hỏi mà cứ như người ngậm bồ hòn đứng đờ người ra mà thôi...

Chí Trung thấy thái độ của chàng như vậy lại cười khì và khẽ nói :

- Uyên nhi con còn nhớ tiểu thư nhà họ Đường năm ngoái không, bây giờ cô ta đẹp lắm, hai hôm trước bá mẫu đi lên trên am vái lễ mới mời cô ta cùng Pháp Duyên sư thái tới nơi đây chơi. Ngờ đâu sao lại có sự may mắn như thế... Hì... hì...

Thấy hai bác cháu rỉ tai thì thầm với nhau như vậy, các vị phu nhân kia đã nóng lòng sốt ruột. Chí Tín phu nhân bèn đứng dậy vừa cười vừa thốt lời nói :

- Này thiếm năm làm gì thế? Uyên nhi không phải là con một mình thiếm đâu nhé! Mà cứ rỉ tai nó hoài.

- Con xem người ta là khách mà đối đã với người ta một chút đừng có mải tiếp hai vị mỹ nhân của con mà bỏ rơi cô ta nhé.

Long Uyên hổ thẹn hai má như hoa sen, miệng cứ vâng vâng dạ dạ thôi chứ không biết ăn nói làm sao cả.

Tuy vậy Chí Trung phu nhân cũng đã hài lòng liền dắt tay chàng tiến thẳng vào trong đám đông.

Hơn năm nay Tuệ Châu tiểu thư, con gái nhà họ Đường theo Pháp Duyên sư thái học võ đã luyện được khá nhiều môn võ công ngày thường tự cho mình là hiệp nữ, nên bây giờ nàng không bẽn lẽn như trước nữa, trong thâm tâm của nàng cứ yên Chí Long Uyên là một hiệp sĩ tuổi trẻ mặt vàng khè, ngờ đâu hôm nay xa xa trông thấy chàng đã phong lưu anh tuấn như vậy rồi, khi tới gần cảm thấy chàng đẹp không tưởng tượng nên trống ngực của nàng đập rất mạnh. Thế là mối tình duyên của nàng bấy giờ càng thắt chặt thêm.

Long Uyên đến gần vái chào mọi người, đồng thời liếc mắt nhìn trộm thấy mặt Vân Tuệ mặt cũng hồng hào vui vẻ chứ không có gì tức giận cả. Lúc ấy chàng mới khoan tâm.

Chàng cứ nhìn thẳng Vân Tuệ cười một tiếng, cô bé ngồi ở bên cạnh cứ trố mắt lên nhìn chàng, lúc này chàng mới biết cô bé này chẳng là đồ đệ của Phả Cái tên là Vương Mai là gì? Chàng mới vỡ lẽ đang định tiến lên nói bông Vương Mai mấy câu, nhưng vì có các bá mẫu ở quanh đó chàng lại thôi. Lúc này chàng rất đàng hoàng tiến lên chào Tuệ Châu một cái. Tuệ Châu hổ thẹn vô cùng vội đáp lễ rồi cúi đầu xuống nhìn trộm chàng một cái.

Bốn mắt nhìn Long Uyên cảm thấy rùng mình vì xem đôi mắt của nàng chàng đã cảm nhận thấy trong đó có cả vui vẻ với u oán.

Chàng không dám đứng đó lâu, quay trở lại đứng ở bên các người đàn ông. Bên đó Phả Cái, Pháp Duyên sư thái Võ Di bà bà với cha chàng đang nhiệt liệt bàn kế hoạch hành hương.

Chàng ngồi xuống cái ghế ở cạnh đó không dám phát biểu nửa lời, nhưng trong lòng chàng đang suy nghĩ kế hoạch rất có ý nghĩa xa rộng. Chàng nghĩ Trại Trọng Liên Lỗ Trí đi chuyến này xếp đặt mọi việc không bao lâu sẽ quay trở về và trả lời ngay. Đến lúc ấy chàng sẽ bắt đầu hành động đi miền duyên hải ở các thị trấn lớn thiết lập những liên hiệu lấy cái có đổi lấy cái không, thâu nhận những người trên giang hồ, tính chàng lương thiện, chàng muốn giúp cho những người đó được thành gia lập nghiệp nên chàng cảm thấy công việc này có ý nghĩa lắm.

Một bên Pháp Duyên sư thái với Chí Dũng là tình đồng môn, giao tình rất thân, lúc này lần đầu tiên nghe thấy kế hoạch đó không sao nhịn được bèn lớn tiếng nói :

- Việc này quả thật là vĩ đại, bần ni tuy là người đi tu cũng muốn tận chút hơi sức cầu phúc cho nhân dân, không biết các vị có dùng đến bần ni không?

Chí Dũng cười ha hả đáp :

- Sư tỷ hà tất phải khiêm tốn như thế, nếu Uyên nhi được sư tỷ giúp đỡ như vậy thì còn gì bằng, đâu dám cự tuyệt như vậy.

Nói xong, Chí Dũng trông thấy Long Uyên đang ngồi ngẩn người ra cạnh đấy vội thúc giục chàng ra cám ơn.

Lúc ấy chàng tựa người nằm mơ vừa thức tỉnh vội đứng dậy hành lễ chào Pháp Duyên, vì không nghe thấy lời đối đáp của các người nên chàng cũng không hiểu cha mình bắt mình cám ơn vị sư thái cái gì?

Tối hôm đó tân chủ hơn ba mươi người đều ăn cơm ở trong đại sảnh. Trong khi ăn uống Chí Lễ lại bảo tám người em định tới mười ngày sau sẽ cử hành hôn lễ cho Long Uyên.

Nhưng ông ta không nói cô dâu là ai, nhưng lạ nhất ba vị nữ khách Vương Mai với Tuệ Châu không hẹn mặt đỏ bừng hổ thẹn vô cùng.

Long Uyên thấy vậy vừa kinh hãi vừa mừng rỡ nhưng không tiện lên tiếng hỏi, chờ tới khi cơm nước xong chàng lại phải xếp đặt chỗ ngủ cho Phả Cái các người xong xuôi đâu đấy mới có thì giờ hỏi chuyện Phong Lan.

Ngờ đâu Phong Lan chỉ cười chứ không nói năng gì hết mà cả Tú Mai xưa nay là người rất hiền lành ngoan ngoãn, mà không hiểu tại sao hôm nay nàng cũng thay tâm đổi tính cứ thoái thác là không biết gì hết.

Long Uyên muốn tìm Vân Tuệ để hỏi, nhưng Vân Tuệ lại ở chung một phòng với Vương Mai và Tuệ Châu, như vậy làm sao mà nói chuyện riêng với nàng ta được?

Sau bất đắc dĩ chàng phải kiếm con sen thân cận của Phong Lan để hỏi thăm tình hình ban ngày ra sao? Mọi người nói nàng như thế nào?

Ngờ đâu mấy con tiểu tỳ ấy cũng khôn ngoan lắm nó nói phải chạy đi hầu hạ các người luôn luôn, nên không hay biết một tí gì.

Thấy nữ tỳ trả lời như thế Long Uyên càng thắc mắc thêm chàng buồn bực khôn tả.

Ngày hôm sau Pháp Duyên sư thái dẫn Tuệ Châu cáo từ ra về, trước khi đi bà ta cười và nói với Long Uyên rằng :

- Ngày mai ta sẽ đến uống rượu mừng của con.

Thế là nhà họ Long lại bắt đầu náo nhiệt, từ ngoài cửa vào tới trong bếp, từ trên lầu xuống tới dưới nhà lại quét vôi quét sơn và giăng đèn kết hoa lần nữa, Long Uyên bị đẩy ra ngoài phòng, Phong Lan và Tú Mai lấy lý do là chàng phải tiếp Phả Cái. Còn Vân Tuệ và Vương Mai, Tú Mai, Võ Di bà bà các người cùng dọn ra khỏi Long phủ tới ở Xương Long khách sạn.

Thắc mắc hóa bực mình Long Uyên liền cùng Phả Cái suốt ngày ở trong buồng uống rượu đánh cờ không nghĩ gì tới chuyện hôn nhân hết.

Mười ngày trôi chảy rất nhanh chóng, Long Uyên tái diễn tân lang lẫn kiệu hoa đi Xương Long khách sạn đón dâu, nhưng chàng rất lấy làm ngạc nhiên tại sao lại có thêm hai cái kiệu nữa. Lúc ấy chàng đã đoán biết đại khái, muốn kháng nghịch nhưng không kịp rồi.

Chàng cưỡi ngựa vừa đi vừa nghĩ bỗng đến trước cửa một trang viện đồ sộ, chàng ngửng đầu lên nhìn mới hay đó không phải là khách sạn bụng bảo dạ rằng: “Nơi đây chẳng phải là Đường gia trang là gì...”

Tuy chàng nghĩ như vậy nhưng trong lòng cũng mừng rỡ, mừng là sao có nhiều diễm phúc như thế, lấy toàn là vợ đẹp? Đồng thời chàng lại có vẻ oán trách Phong Lan, Tú Mai và cũng oán cả Vân Tuệ nữa, không nên khinh thường mình mà ra giỡn mình như thế.

Nghĩ tới đó chàng định phóng ngựa đào tẩu nhưng chàng liền nghĩ: “Được, ta sẽ trả thù cho mà coi, lúc ấy mới biết tay ta!”

Nhưng sự thực chàng có dám làm thế không? Không cần nói rõ các vị cũng biết rõ chàng không bao giờ dám trả thù như thế cả.

Trước cửa Long phủ cũng náo nhiệt như trước kia, kiệu cô dâu cứ phải gạt mọi người ra mới vào được, tiếp theo đó tiếng pháo nổ, rồi một, hai, ba vị cô nương ăn mặc áo hồng đi tiến tới trước bàn thờ tơ hồng.

Long Uyên lẳng lặng đi tới trước mặt ba vị cô dâu, cũng như lần trước chàng hành lễ một cách máy móc rồi kéo khăn điều phủ mặt ba nàng xuống do lũ trẻ dẫn cô dâu chú rể vào động phòng. Nhưng chàng không kịp kéo khăn che mặt ở bên trong của cô dâu xuống đã vội xuống lầu tiếp khách uống rượu ngay.

Chàng uống hết chén này sang chén khác rồi say sưa ngả vào lòng người quản gia sau chàng cũng không biết người ta khiêng chàng đi đâu cả. Cho tới khi chàng thấy khát mới tỉnh dậy mở mắt ra nhìn thì thấy mình đang nằm ở trong tân phòng một cô dâu ngồi cạnh chàng vội ngồi dậy, thấy cây nến long phượng đã cháy gần nửa mà cô dâu ngồi cạnh đó chính là Vân Tuệ chứ không phải ai xa lạ cả. Chàng vội ngồi dậy kéo tay nàng và hỏi :

- Chị Tuệ, vất vả chị quá...

Vân Tuệ tủm tỉm cười và đáp :

- Tôi không mệt, Long đệ muốn uống nước phải không?

Nói xong, nàng đã vội rót thêm một chén nước đưa cho chàng và nói tiếp :

- Sao hôm nay hiền đệ uống nhiều rượu thế? Trông hiền đệ không khác nào một đứa trẻ... Có việc gì cao hứng mà hiền đệ uống như thế?

Long Uyên đỡ lấy chén nước uống xong đáp :

- Chị còn nói, các người đùa giỡn tôi...

Vân Tuệ tủm tỉm cười ôm lấy mặt chàng dịu dàng nói :

- Long đệ cũng phải lượng thứ cho tôi mới được. Hôm mới đến Lan muội có kể cho tôi nghe nhiều chuyện lắm để tôi biết cách làm con dâu hiền của nhà họ Long. Điều nhất là không được ghen. Tôi không phải là hạng người như thế, huống hồ là vì hiền đệ cả. Sau đó Mai muội cũng bắt chước tôi cải hồi nữ trang cùng đi bái kiến các bị gia trưởng, ngờ đâu đi tới đâu các vị bá phụ và bá mẫu đều hoan nghênh tôi với Mai muội nhiệt liệt. Đồng thời ai nấy cũng mong chúng tôi trong một thời gian ngắn sẽ hoàn thành hôn lễ, hiển nhiên các vị đó hiểu lầm Mai muội cũng như tôi vậy đã đính hôn với hiền đệ rồi. Bát bá mẫu còn nói Mai muội sẽ là dâu phòng của bà ta. Lúc ấy Mai muội sẽ hổ thẹn nhưng lạ thực không thấy nàng phản đối gì hết, tôi dọ hỏi nàng mới biết nàng cũng yêu hiền đệ lắm. Như vậy tôi còn biết nói năng làm sao...

Tiếp theo đó nàng kể rõ lai lịch của Vương Mai cho Long Uyên nghe và nói tiếp :

- Sau tôi với Lan muội thăm dò ý kiến của Phả Cái sư thúc, ngờ đâu Tiếu Diện thúc lại thương hiền đệ đến thế và ông ta sẽ phụ trách thay mặt gia trưởng của Vương Mai cứ việc kết hôn trước đi...

Long Uyên nằm ở trong lòng nàng, bao nhiêu sự tức giận đều tiêu tan hết nhưng cuối cùng chàng còn muốn phản kháng và nói tiếp :

- Thế còn Đường Tuệ Châu thì sao?

Vân Tuệ ra hiệu cho chàng đừng có hỏi lớn như thế và khẽ giải thích rằng :

- Đó là ý kiến của lục bá mẫu, trong khi chúng tôi vào bái kiến lục bá mẫu, Pháp Duyên sư thái có nói cho Lan muội biết chuyện của hiền đệ với Tuệ Châu xưa kia như thế nào lục bá mẫu lại nói cho tôi hay và định cử hành hôn lễ cùng tôi một lúc, và coi như là con dâu của lục bá mẫu.

Long Uyên tỏ vẻ không bằng lòng. Vân Tuệ lại nói tiếp :

- Dù sao ai cũng có hảo ý với hiền đệ cả, nên hiền đệ đừng có rầu rĩ như thế. Hơn nữa cục thế đã định rồi không bằng lòng cũng không được mà.

Long Uyên thở dài một tiếng cúi đầu không nói năng gì Vân Tuệ kéo chàng xuống giường và nói tiếp :

- Hiền đệ mau sang phòng của hai người kia đi.

Thấy Long Uyên không vui, Vân Tuệ cười khì và nói tiếp :

- Phải, dù sao hiền đệ cũng phải qua hai phòng ở bên đó cởi cái khăn đỏ để cho họ được an lòng yên nghỉ chứ. Long Uyên tức cười nhìn nàng một cái rồi ôm nàng vào lòng hôn hít một cái và đáp :

- Có thực không? Thế khăn đỏ của chị đâu?

Vân Tuệ lườm chàng một cái mặt đỏ bừng đáp :

- Thôi đừng có hỏi lôi thôi nữa, mau đi đi để tôi còn thay bộ quần áo này, khó chịu lắm.

Nói xong, nàng đẩy chàng ra ngoài cửa, chàng sang tới phòng Vương Mai, nàng nọ ngửng đầu lên nhìn chàng mỉm cười rồi lại cúi đầu xuống.

Một lát sau bà mai đưa hai chén rượu cho hai người uống rượu hợp cẩn rồi mới để cho Long Uyên rút lui.

Long Uyên lại sang phòng thứ ba cũng vậy không chịu nói nửa lời, uống xong rượu hợp cẩn rồi quay trở về phòng của Vân Tuệ ngay.

Lúc ấy Vân Tuệ đã cởi áo hồng ra chỉ mặt một cái áo thường màu hồng thôi. Long Uyên vội nhảy lại ôm lấy nàng khẽ gọi: “Chị Tuệ”, rồi đặt nàng lên giường. Nàng yên lặng nằm trong lòng chàng, lúc này nàng ngoan ngoãn và dịu dàng hết sức. Trái lại Long Uyên thì dũng mãnh như một con sư tử đang vồ một con cừu non.

Con cừu non bị sư tử giày vò chỉ kêu đau rên rỉ chứ không sao kháng cự lại được. Đôi nến đỏ ở cạnh giường cũng phải ứa lệ thay cho con cừu non kia...

Gà vừa gáy mặt trời đã mọc, trong tân phòng tĩnh lặng và vẫn còn tối om, cho đến đêm hôm thứ hai Long Uyên lại sang tân phòng của Vương Mai.

Năm ấy Vương Mai mới mười sáu tuổi, tuy Long Uyên đã giàu kinh nghiệm, đối với nàng ta hết sức chiều chuộng và cân nhắc, nhưng nàng vẫn chịu không nổi, ba ngày liền không sao đi lại tự nhiên được.

Đêm thứ ba Long Uyên lại đến phòng Tuệ Châu. Nàng này được đẹp duyên với một người chồng vừa đẹp trai, vừa anh tuấn như vậy, tất nhiên trong lòng đã mãn nguyện vô cùng và cũng hết sức chiều chuộng chàng, không khác gì chiều chuộng một vị vương công đại thần vậy.

Ai ai cũng thích người ta khen ngợi mình. Long Uyên cũng không tránh khỏi tật ấy. Chàng thấy Tuệ Châu tâng bốc mình không thể tưởng tượng được, nên chàng đối với nàng không còn bỡ ngỡ và có sự cách trở như trước nữa. Vì vậy đêm hôm hai người đều toại nguyện.

Từ đó trở đi, Long Uyên tiền hô hậu ủng, tay trái ôm một nàng, tay phải ôm một nàng...

Chương 38: Tráng chí mới được toại nguyện

Nhạc Dương thuộc huyện Ba Lăng của tỉnh Hồ Nam và cũng là nơi nhập khẩu của con sông Tiền Giang chảy vào hồ Động Đình và cũng là cửa ngõ của tỉnh Hồ Nam. ở phía tây thành đó có một danh thắng khét tiếng thiên hạ là Nhạc Dương lầu. Đứng ở trên lầu có thể trong thấy hết hồ Động Đình, phong cảnh tuyệt đẹp.

Hôm đó là ngày tết Đoan Ngọ, người du ngoạn trên hồ Động Đình rất đông đảo. Lúc cuối giờ Thìn, có một chiếc thuyền rất lộng lẫy đến đậu ở cạnh lầu Nhạc Dương, trên bờ hồ Động Đình, lá cờ cắm ở trên nóc thuyền bay phấp phới trước gió, trên cờ thêu một con rồng bóng nhoáng, nơi chính giữa thiêu một chữ “Long”.

Thuyền đó là của một người chủ rất giàu có mới mở một tiệm trà với một tiệm châu báu ở gần lầu Nhạc Dương. Không cần nói rõ người đó chính là Long Uyên. Chàng không những anh tuấn mà cách cư xử với mọi người cũng hòa nhã vô cùng nên bất cứ người thuộc giới nào hay người trong võ lâm hễ tiếp xúc qua với chàng đều kính mến chàng hết sức.

Trông bề ngoài của chàng tuy rất nho nhã như người không biết võ công vậy, nhưng tính chàng rất hiệp nghĩa nên mới được tất cả các người võ lâm kính trọng là thế.

Ngoài ra một lúc chàng lấy được năm người đẹp như hoa nở, trong đó có một người nổi danh nhất là cháu gái của Võ Di bà bà.

Võ Di bà bà lừng danh thiên hạ mấy chục năm, xưa nay ít lộ mặt trên giang hồ, nhưng lúc này bà ta cùng cháu gái cháu rể đi ra kinh thương, đi tới đâu giặc cỏ đều tránh xa không ai dám đả động đến công tử họ Long cả.

Ngày hôm nay nghe nói chiếc thuyền của nhà họ Long là do Thiên Diện phu nhân mời tới, chuyên để gặp gỡ các vị Chưởng môn của các đại môn phái. Nên trời vừa tảng sáng chung quanh lầu Nhạc Dương đã bố trí mấy trang hán để phụ trách đón rước các vị tân khách rồi.

Lúc ấy thuyền đã tới, Thiên Diện thư sinh với Thiên Diện phu nhân và Phả Cái cùng bà cháu của Võ Di bà bà đi cùng với Thánh Ngu đại sư, người Chưởng môn của phái Thiếu Lâm, với môn hạ là Thánh Thủy hộ pháp của ông ta, cùng đi chiếc thuyền lớn đã tới lầu Nhạc Dương.

Thiên Diện phu nhân lên bờ trước rồi trịnh trọng đứng cạnh cái cầu mà lớn tiếng nói :

- Tiện thiếp Thiên Diện phu nhân cung kính mời các vị chưởng giáo đại giá xuống thuyền!

Phả Cái ngửng mặt lên cười ha hả nói :

- Già què này hôm nay được gặp gỡ thịnh hội như vậy thật là tam sinh hữu hạnh! Nhỏ, lại đây để ăn mày già què này giới thiệu cùng quý vị!

Nói xong ông ta chỉ vào đạo nhân ngồi ở chính điện mà nói :

- Vị này là Thông Linh Tử, người Chưởng môn của phái Võ Đang.

Thiên Diện phu nhân thấy lão đạo sĩ tiên phong đạo cốt mặt rất chính khí, không giận mà oai, nàng biết ông ta là một đạo sĩ đắc đạo, không dám thất lễ vội cung kính vái chào một lạy.

Không Linh Tử cười ha hả nói :

- Bần đạo đến đây là để dự thịnh hội, xin phu nhân khỏi cần đa lễ như thế.

Nói xong ông ta giơ tay phải lên, chỉ vào đạo sĩ giới thiệu rằng :

- Vị đạo huynh này là người Chưởng môn của phái Hoa Sơn, đạo hiệu là Thiên Cơ...

Nói xong ông ta lại giơ tay trái lên chỉ vào một đạo nhân nữa và giới thiệu tiếp :

- Đạo huynh này là người Chưởng môn phái Mao Sơn, đạo hiệu là Tiêu Dao chân nhân.

Thiên Diện phu nhân nhất nhất chào các người xong, đồng thời lại giới thiệu Thiên Diện thư sinh với các người.

Ba người Chưởng môn đối với việc làm của Thiên Diện phu nhân và Thiên Diện thư sinh ở Kim Lăng thì mọi người đã nghe thấy rồi, nay gặp mặt mới hay chàng ta là một thiếu niên nho sinh, người rất mảnh khảnh, trông hình như không biết võ công gì hết. Nhưng tục ngữ có câu “không thể đo lường người bằng bề ngoài được”, nên ba vị Chưởng môn ấy không dám khinh thường chàng mà thất lễ chút nào. Cho nên đôi bên hành lễ xong mới lần lượt bước vào trong khoang thuyền.

Ở ngoài khoang thì có hai người đạo sĩ đang rầu rĩ đứng ở đó.

Phương trượng của Thiếu Lâm với Võ Di bà bà các người ngồi ở trong khoang thuyền hàn huyên.

Một lát sau lại có một đạo sĩ nữa đến. Người này râu dài tới tận bụng, thân hình vạm vỡ, tuổi trạc thất tuần, nhưng râu vẫn còn đen nhánh. Người này là Ngũ Liễu chân nhân Chưởng môn phái phái Không Động. Phía sau ông ta còn có một thiếu niên trẻ tuổi đi theo vào. Thiên Diện phu nhân đã nhận ra người đó chính là Vu Hoành, kẻ đã giết chết người cướp của và gây gió bão ở Kim Lăng.

Phen này Ngũ Liễu chân nhân tới, vẻ mặt hậm hực vẫn lớn bước tiến vào trong khoang và không chào chủ nhân gì hết.

Thiên Diện phu nhân thấy vậy tức giận thầm nhưng Thánh Ngu đại sư liền ra mặt dàn xếp, nên nàng phải tạm nén lửa giận xuống mà vẻ mặt chỉ hậm hực thôi.

Một lát sau, Phù Trần Tử, Chưởng môn phái Bình Sơn cũng dẫn theo Phù Phong Tử thủng thẳng tới. Phù Trần Tử là một người rất khiêm hòa và có lễ phép, quả thực là một người trưởng giả, nhưng Phù Thổ Tử với Phù Phong Tử thì hung ác khôn tả, cứ nhìn thẳng vào mặt Thiên Diện phu nhân.

Các người Chưởng môn đó đều quen biết nhau cả, nhưng cách biệt nhau mười mấy năm, bây giờ mới được tái kiến, nên ai nấy thấy mặt nhau cũng phải hàn huyên một hồi lâu.

Bây giờ sáu vị Chưởng môn đã đến đông đủ, chỉ còn thiếu có người họ Tạ của phái Điểm Thương thôi.

Thiên Diện phu nhân cảm thấy hồi hộp hết sức, nhưng nàng nhận thấy những người này đều là kẻ thù của mình và đáng giết chết. Mặt khác, nàng lại thấy các người đều lớn tuổi cả, người nào người nấy cũng đã trên sáu mươi tuổi rồi, ăn nói lại ôn tồn tao nhã, nên nàng lại thương tiếc họ. Nên bây giờ họ biết hối cải thì nàng cũng không nỡ tâm giết chết họ đâu.

Ngũ Liễu chân nhân của phái Không Động lúc mới vào trong khoang thuyền trông thấy Võ Di bà bà, vì sợ oai danh của bà nên y mới bớt hung hăng như trước. Nhưng một lát sau y thấy bà ta nhắm nghiền hai mắt lại ngồi yên một chỗ, y nổi hung ngay, và y thấy người của phái Điểm Thương vẫn chưa tới, có vẻ nóng lòng sốt ruột liền cau mày lại lớn tiếng hỏi :

- Các vị đạo huynh, đến giờ vẫn chưa thấy một mình Tạ gia lộ diện? Có lẽ y không tới nữa đâu! Bần đạo thiết tưởng khỏi cần phải đợi chờ, cứ mời Thánh Ngu đại sư đứng lên làm chủ để dứt khoát vụ này đi!

Thánh Ngu đại sư nghe nói, lớn tiếng niệm Phật rồi trợn mắt lên nhìn các người Chưởng môn môn lượt. Ông ta chưa kịp lên tiếng thì bên ngoài đã có một đại hán tuổi tam tuần xông ngay vào, đại hán nọ lưng đeo trường kiếm vẻ mặt hậm hực cũng bước vào trong khoang thuyền chấp tay chào chung quanh một vòng và nói :

- Tại hạ đệ tử của của phái Điểm Thương Phi Tinh Kiếm Tạ Gia Lưu hầu cạnh người Chưởng môn đến đây phó ước, không ngờ tại hạ gặp một thiếu niên tự xưng là Hổ Hùng, y chẳng nói chẳng rằng ngấm ngầm hạ độc thủ đánh chết Chưởng môn xác rớt ngay xuống dưới sông...

Nói tới đó, y không sao nói tiếp được nữa cổ họng như bị tắc nghẽn.

Mọi người có mặt tại đó nghe thấy Gia Lưu nói tới cái tên Hổ Hùng đều giật mình kinh hãi. Vì Hổ Hùng đệ tử tục gia của Thiên Cơ chân nhân phái Hoa Sơn xuất đạo giang hồ không đầy hai năm đã gây được tên tuổi. Một năm trước đây y đã khét tiếng ở trong đại hội cướp thuồng luồng, vì thế tiếng tăm của y đã lan tràn đi khắp nơi.

Từ đó trở đi y liền ẩn dật một nơi, mãi tới bây giờ mới xuất hiện ở trên Trường Giang giết chết người Chưởng môn của phải Điểm Thương. Kiếm khách Tạ Gia Hoa bị giết chết. Gia Hoa là một nhân vật rất có tiếng tăm trong giới thanh niên, tuổi chưa đầy bốn mươi, từ khi gánh vác trách nhiệm ngôi Chưởng môn của phái Điểm Thương tới giờ rất được người của các phải khác tôn trọng.

Thiên Diện phu nhân cùng Thiên Diện thư sinh và Phong Lan các người đều biết rõ Hổ Hùng lắm. Bây giờ đột nhiên nghe thấy y xuất hiện cũng phải ngạc nhiên vô cùng. Nhất là Long Uyên đã hóa trang che lấp mặt thật của mình đi lại càng kinh ngạc thêm vì chàng biết năm xưa Hổ Hùng ăn lầm phải óc con Tỷ Kim Giao công lực tuy mạnh hơn trước nhiều nhưng tính nết lại hung ác thêm, phải tĩnh tọa hai năm dùng Tam Muội Chân Hỏa luyện hóa mới hết được tính hung ác ấy. Bây giờ chưa đủ hai năm mà Hổ Hùng xuất hiện khiến chàng thắc mắc khôn tả, chàng nghĩ nếu trong một năm đó Hổ Hùng do kỳ ngộ đã nhanh nhẹn luyện hóa dược tính ác độc kia đi mới xuất hiện trong giang hồ cũng nên. Nhưng mặt khác chưa biết chừng y đã bị tính ác độc kìm chế và thay đổi tính nết. Nếu y được như điều thứ nhất thực là đáng mừng, nhưng nếu y bị tính nết kìm chế thực thì tiền đồ của y rất bi quan.

Long Uyên đang nghĩ như vậy, những người Chưởng môn nghe thấy Gia Lưu thưa xong ai nấy đều kinh hãi và cũng chăm chú nhìn vào mặt Thiên Cơ chân nhân.

Thiên Cơ chân nhân cau mày lại từ từ hỏi :

- Xin thiếu hiệp hãy nguôi cơn giận và bớt rầu rĩ đã, còn Hổ Hùng đó quả thực là đồ đệ của bần đạo, thể nào cũng đi bắt tên nghiệt đồ đem lên Điểm Thương tạ tội để an ủi anh linh của Đại chưởng môn, chẳng hay Tạ thiếu hiệp nghĩ sao?

Nói xong đưa mắt nhìn xung quanh nhưng thấy ai nấy đều tỏ vẻ không hiểu, y lại lẩm bẩm vài câu rồi nói tiếp :

- Tiểu đồ Hổ Hùng hai năm trước đây xuống núi cho tới nay cũng chưa về sư môn, một năm trước nghe nói y xuất hiện ở Sào Hồ, đã có đệ tử của tệ môn hạ trông thấy, nhưng sau đó không những tệ môn không biết tin tức của y và các bằng hữu của y cũng không thấy tin tức nốt.

Nói tới đó y ngừng giây lát thấy mặt của mọi người mới đỡ thắc mắc y lại nói tiếp :

- Lần này Tạ thiếu hiệp đột nhiên thốt ra cái tên của tiểu đồ và lại cho hay cái tin như thế, bần đạo không dám không tin, sự thực tiểu đồ mất tích trên năm trời, mọi việc cần khảo xét lại đã. Nhưng không biết các vị đạo huynh đây cho lời của đệ nói như thế có hợp lý không?

Thánh Ngu đại sư là chủ nhân trong đại hội này, nghe thấy Thiên Cơ chân nhân nói như vậy không thể nào thoái thác được liền lớn niệm câu Phật hiệu và đỡ lời :

- Thiên Cơ đạo hữu nói rất có lý, xin Tạ thiếu hiệp hãy tạm nén lòng sầu muộn.

Nói tới đó y nhìn Thiên Diện phu nhân và nói tiếp :

- Bây giờ bảy môn phái đều có người ở đây rồi, việc của phu nhân có thể kết liễu được rồi.

Thiên Diện phu nhân đưa mắt nhìn Thiên Diện thư sinh thấy chồng gật đầu ra lệnh, liền mời Gia Lưu ngồi xuống một bên rồi với giọng khàn khàn nói :

- Nơi đây du khách đông đảo lắm và người của quan phủ cũng nhiều, tốt hơn hết chúng ta nên chở thuyền ra giữa hồ đậu ở chỗ vắng vẻ thì hơn.

Thánh Ngu đại sư đưa mắt nhìn mọi người đang định lên tiếng nói thì Ngũ Liễu đạo nhân trợn ngược đôi mắt lên nhìn mọi người và đáp :

- Hay lắm, hay lắm, giữa hồ rất rộng rãi muốn phi độn cũng không phải là chuyện dễ, nơi đó chính là cửa của địa ngục, nhưng chúng ta đã có can đảm tới đây phó hội, thì dù là núi đao rừng kiếm cũng phải tới đó du ngoạn một phen.

Thiên Diện phu nhân sầm nét mặt lại. Phả Cái thì hớn hở tươi cười, nhưng cả hai người không nổi giận vội. Thiên Diện phu nhân liền vỗ tay ra hiệu cho người thuyền chài nhổ neo bơi ra giữa hồ. Thuyền chung quanh từ từ bơi đi, có một lát sau đã tới chỗ chính giữa hồ, nơi đây chung quanh không có một chiếc thuyền nào cả, Thiên Diện phu nhân liền lên tiếng nói :

- Tiện thiếp được thiên hạ Đệ Nhất Kiếm Cô Độc Khách nuôi nấng dạy bảo, ơn đức ấy cao hơn trời, không ngờ ân sư của tiện thiếp vì tính nết kiêu ngạo cương trực, bị các vị hiểu lầm là gian ác, rủ nhau tới vây đánh, khiến ân sư tiện thiếp bị thương nặng mà chết. Thiếp thấy ân sư bị chết thảm khốc như thế liền thề trả thù cho sư phụ. Ngờ đâu từ khi thiếp bước chân vào giang hồ tới giờ mắt thấy tai nghe ngoài vị chủ mưu ra, các vị trưởng giả có mặt tại đây đa số là bị mắc lỡm của người mời ra tay dự cuộc tấn công ấy. Vì vậy mà Thánh Ngu đại sư của phái Thiếu Lâm mới khẳng khái nhận lời định ngày hôm nay mời các vị trưởng giả tới đây để dứt khoát câu chuyện ấy...

Các người có mặt tại đó ngoài Võ Di bà bà cứ nhắm mắt nhập định ra thì còn người nào người nấy thì chăm chú nghe nàng nói.

Thánh Ngu đại sư vẻ mặt hiền từ nghe thấy nàng nói như thế gật đầu khen ngợi thầm, ông ta không đợi Thiên Diện phu nhân nói dứt đã niệm câu Phật hiệu rồi xen lời nói :

- Phu nhân tuy là người trần xác thịt nhưng trong lòng bồ tát còn hơn cả những người tu hành, khiến bần tăng cảm động vô cùng, hơn hai mươi năm trước đây phái Thiếu Lâm chúng tôi có dự án tấn công ở trên Quan Nhật Nhai. Sau đó bần tăng về tới chùa liền tỉnh ngộ vội ra lệnh cho tất cả đệ tử của Thiếu Lâm phải tiềm tu ẩn tích bế môn sám hối. Cho tới nay thấm thoắt được hai mươi mấy năm trời, may mắn thay được phu nhân giáng lâm tệ chùa chỉ bảo mọi sự khiến lão tăng ngoài sự tỉnh ngộ ra còn viết thơ mời các vị đạo huynh tới đây giải quyết nốt...

Nói tới đó ông ta thở dài một tiếng và nói tiếp :

- Huyền Pháp là tên gây mối họa đầu của tệ môn, thì năm trước đã bị giết chết rồi, ngoài ra côn Thánh Thổ sư đệ cũng bị mất mạng ở trên Quan Nhật Nhai. Còn Thánh Hỏa sư đệ gần đây cũng bị chết ở nhà của Vương Đại Hữu em của y, thiết nghĩ phái Thiếu Lâm chúng tôi, các vị tổ sư của các đời trước đều cẩn thận tu hành, không ngờ truyền tới tay lão tăng lại gặp mấy lần đại biến như thế, đó chỉ tại lão tăng không biết nhận xét người và thiếu tư cách lãnh đạo. Cho nên phen này lão tăng tới đây đã để lại di chúc vì lão tăng đã quyết hy sinh tính mạng để chuộc tội tùy theo phu nhân muốn xử trí như thế nào thì xử trí...

Lời nói của lão hòa thượng rất thẳng thắn, hoàn toàn không có giữ một chút sĩ diện gì cho phái Thiếu Lâm hay riêng của mình hết.

Cho nên không những các người Chưởng môn của các môn phái có mặt tại đó đều ngạc nhiên và nhất là Thiên Diện thư sinh, Phả Cái với bà cháu Võ Di bà bà còn ngạc nhiên hơn nữa.

Thiên Diện thư sinh liền đứng dậy, lần đầu tiên lớn tiếng nói :

- Đại sư thẳng thắn ngay thật vậy khiến ai ai cũng phải kính phục, còn câu mang thân tới đây chuộc tội của đại sư thì hơi quá đáng một chút. Thiết nghĩ, mấy tên bại loại môn hạ của quý phái đã diệt trừ rồi, lúc này đang lúc chấn chỉnh lại thanh oai hà tất đại sư phải nói như thế. Cho nên theo ý tại hạ thì nguyên hung của quý môn đã diệt trừ, mối thù năm xưa với quý môn coi như là đã xong. Chẳng hay lời nói của tại hạ có thích đáng không?

Mấy lời nói của chàng rõ ràng là hỏi ý kiến của đôi bên. Thiên Diện phu nhân từ từ gật đầu, Thánh Ngu đại sư thì liên tiếp gật đầu và miệng cứ lẩm bẩm hoài.Các người Chưởng môn ngồi cạnh đó đa số tỏ vẻ khen ngợi chỉ có Ngũ Liễu đạo nhân của phải Không Động với Vu Hoành đứng ở sau y đều tỏ vẻ khinh khỉnh.

Người Chưởng môn của phái Võ Đang là Phong Linh Tử liền đứng dậy lớn tiếng nói :

- Tệ môn không may mắn có hai tên nghiệt đồ mà từ trước tới nay bần đạo không hay biết gì hết. Nửa năm trước bần đạo tiếp được thư của Thánh Ngu đại sư mới biết rõ được sự thực hư ra sao, vừa hổ thẹn vừa xấu hổ, cho nên ngày hôm nay mới bắt hai tên nghiệt đồ đem tới đây ở trước mặt phu nhân dùng gia quy trị tội, để rửa tội của bần đạo năm xưa...

Nói tới đó ông ta liền trợn ngược đôi lông mày lên quay mặt ra ngoài cửa khoang quát lớn?

- Phi Vân, Kỳ Nguyệt có mau vào đây không?

Hai đạo sĩ theo ông ta lên thuyền hồi nãy vẫn đứng ở ngoài khoang nghe thấy ông ta gọi, liền đi vào rồi quỳ xuống giữa khoang thuyền vái lạy và đáp :

- Anh em đệ tử có mặt tại đây.

Phong Linh Tử cương quyết quát hỏi :

- Phi Vân, Kỳ Nguyệt tội khi sư diệt tổ ngấm ngầm làm những việc ác, đáng trị tội như thế nào?

Hai đạo sĩ kia cúi đầu đáp :

- Tội đáng tử...

Không Linh Tử chớp nháy đôi mắt một cái lại hỏi tiếp :

- Vậy các ngươi còn sống làm chi, có mau...

Phi Vân, Kỳ Nguyệt bỗng ngửng đầu lên nhìn Không Linh Tử một cái với giọng khàn khàn gọi :

- Sư phụ đệ tử đi đây.

Nói xong, cả hai đạo sĩ bèn giơ tay đánh mạnh vào đầu một cái, chỉ nghe thấy hai tiếng kêu bộp bộp, đầu đã phọt óc ra chết tốt.

Cử chỉ đó khiến Phong Lan, Thiên Diện phu nhân đều tỏ vẻ kinh hãi quay đầu đi không dám nhìn.

Ngay Thiên Diện thư sinh cũng phải biến sắc mặt.

Thánh Ngu đại sư niệm Phật hiệu, nhắm nghiền hai mắt lên tiếng lẩm bẩm tụng kinh.

Không Linh Tử biến sắc mặt, vừa phẫn uất vừa đau lòng, lên tiếng nói tiếp :

- Phu nhân...

Thiên Diện phu nhân đứng dậy vái chào và nói tiếp :

- Đạo trưởng biết rõ đạo nghĩa, tiện thiếp rất cảm động, đạo trưởng khỏi phải nói thêm nữa...

Không Linh Tử lấy tay áo lau nước mắt vái chào một cái rồi tiếp :

- Bần đạo xin kính tạ cao nghĩa của phu nhân, nơi đây đã hết việc rồi, xin cho phép bần đạo được cáo lui trước.

Thiên Diện phu nhân với Thiên Diện thư sinh nghe nói vội đứng dậy.

Không Linh Tử thấy hai người không phản đối vội cúi xuống nhặt hai cái xác chết, rồi đi ra ngoài khoang, dùng miệng huýt một tiếng còi sáo, liền có một chiếc thuyền nhỏ đi nhanh như bay tới Không Linh Tử không đợi chờ thuyền nhỏ tới gần đã phi thân lên trên cao ba trượng, và từ từ nhảy xuống mũi thuyền nhỏ, tay vẫn còn ôm hai cái xác của hai tên cuồng đồ.

Thiên Diện thư sinh và Thiên Diện phu nhân đã vừa ra tới ngoài cửa khoang, thấy vậy chắp tay vái chào để tiễn.

Không Linh Tử cũng gật đầu vái chào hai người rồi ra lệnh cho hai đạo sĩ chèo thuyền thật nhanh trở vào bờ.

Ngũ Liễu đạo nhân tới đây là có mục đích, bây giờ thấy hai người Chưởng môn của hai phái lớn đều nhìn nhận như thế, y sợ lúc ấy chỉ còn một thân một mình, sức yếu thế cô, cho nên nhân lúc Thiên Diện phu nhân ra tiễn khách y ngửng đầu lên cười ha hả một hồi.

Các người ở trong khoang trông thấy y cười như vậy đều ngạc nhiên. Nhưng chờ tới khi Thiên Diện phu nhân trở về tại chỗ ngồi, y mới dứt tiếng cười và nói :

- Đáng cười thực, đáng cười thực.

Thiên Diện phu nhân thấy thái độ của Ngũ Liễu đạo nhân kiêu ngạo như vậy đã bực mình rồi, bây giờ thấy y nói như thế liền hỏi :

- Cười cái gì, mong đạo trưởng cho biết rõ nguyên nhân.

Ngũ Liễu đạo nhân vẻ mặt hung hãn đáp :

- Cười là các vị có mặt tại đây xưa nay vẫn tự tôn tự đại lãnh đạo các anh kiệt ở một phương, nay không những bị một yêu nữ vô danh nói có hai ba lời đã hoảng sợ tự nhận tội lỗi ngay như thế. Và lại quên cả lệ luật của giang hồ xưa nay như vậy, không đáng cười là gì?

Tiếu Diện Phả Cái nghe thấy Ngũ Liễu đạo nhân nói như vậy liền quát lớn :

- Ngũ Liễu đạo nhân ngươi...

Thiên Diện thư sinh thấy năm vị Chưởng môn có mặt tại đó hình như đền biến sắc mặt hết. Chàng biết Ngũ Liễu đạo nhân có ý phá quấy, cho nên chàng vội xua tay hiệu bảo Phả Cái đừng có lên tiếng rồi chàng ôn tồn hỏi :
- Đạo trưởng nói như thế có dụng ý gì? Tại hạ muốn được biết rõ.

Ngũ Liễu đạo nhân lớn tiếng đáp :

- Yêu nữ này tự nhận là đồ đệ của Cô Độc Khách, cứ luôn miệng bảo trả thù cho sư phụ, đáng lẽ việc này phải danh chính ngôn thuận, nhưng việc này có ai thấy qua y thị đâu và có ai chứng minh hộ y thị? Hơn nữa năm xưa Cô Độc Khách rất hiếu sát, giết hại bao nhiêu người đồng đạo. Việc này ai ai cũng biết hết, chúng ta thay trời hành đạo đó cũng là trách nhiệm chính nghĩa mà chúng ta không thể từ chối được. Bây giờ thiếu nữ này xuất hiện, các vị chưa đấu với y thị đã khuất phục ngay, không những mất hết sĩ diện của người trong võ lâm và có thể nói là mất cả hiệp nghĩa đạo của giới hiệp nghĩa chúng ta nữa.

Phả Cái, Thiên Diện phu nhân, Phong Lan ba người nghe nói đều tức giận khôn tả, nhưng Thiên Diện thư sinh đã ngấm ngầm ra hiệu bảo ba người đừng có giận vội.

Ngũ Liễu đạo nhân càng đắc chí, tới đó y càng đổi giọng nói tiếp :

- Ngày hôm nay yêu nữ này đã làm ra vẻ rầu rĩ, khiêm tốn, lễ phép, không chịu dồn ép người kể cũng đáng khen đấy. Nhưng các vị có biết không, lúc ở Kim Lăng vì một mớ châu báu với một bảo kiếm yêu nữ đã lén vào trong tiêu cục tiểu đồ giết liền hơn ba mươi người một lúc, việc này thử hỏi y thị giải thích ra sao?

Nói tới đó, y ngừng giây lát đưa mắt nhìn ba vị đại sư của chùa Thiếu Lâm thấy ba người cứ cúi đầu tụng kinh hoài. Còn mấy vị Chưởng môn kia thì tỏ vẻ nghi ngờ và thắc mắc, nên Ngũ Liễu đạo nhân càng đắc chí và nói tiếp :

- Nếu yêu nữ này quả là đồ đệ của Cô Độc Khách, nhưng y thị hiếu sát tham tài coi mạng người như mạng sâu bọ như thế, thì làm sao mà dung thứ y ở trên thiên hạ này được. Các vị cứ ngồi yên không lý như thế này trái lại còn ở trước mặt y thị nhận tội như vậy là nghĩa lý gì?

Y càng nói càng lớn tiếng, y lại hỏi tiếp :

- Huống hồ ở trên giang hồ xưa nay vẫn có một luật lệ của các vị tổ sư tương truyền, luật lệ ấy gọi là ai thắng là người phải lý, ai thua là người đuối lý. Hiện giờ chúng ta hãy bỏ chuyện ai phải ai trái sang bên đã và theo luật đó đấu thử với y thị một trận xem sao trước.

Thấy y hỏi như vậy, ai nấy đều ngơ ngác nhìn nhau không nói được nửa lời, y càng khoái chí thêm, múa chân múa tay hăng hái nói tiếp :

- Chắc chưa người nào đấu với y thị, bần đạo biết những người có mặt tại đây chưa một người nào đấu qua với y thị một lần nào. Nếu vậy tại sao các người lại chịu bằng lòng lép vế và nhận mình có lỗi như thế?

Nghe tới đây Thiên Diện phu nhân không thể nào chịu nhịn được nữa, vội đứng dậy nghiêm nghị quát hỏi :

- Theo ý đạo trưởng có phải muốn đấu thử với tiện thiếp đấy không?

Ngũ Liễu đạo nhân trợn ngược đôi mặt lên tiếng đáp :

- Phải, bần đạo có ý ấy thực.

Thiên Diện phu nhân đưa mắt nhìn Long Uyên một cái thấy chàng không phản đổi liền nói với mọi người rằng :

- Tiện thiếp không có ý bêu xấu ở trước mặt quý vị nhưng Ngũ đạo trưởng đã nói như vậy, tiện thiếp đành phải tiếp tay Ngũ đạo trưởng một phen, có điều gì không nên không phải mong quý vị chỉ giáo cho.

Nói xong, nàng nhìn Ngũ Liễu đạo nhân và nói tiếp :

- Mời đạo trưởng ra tay đi.

Quý vị nên rõ Ngũ Liễu đạo nhân đã nổi danh ở trên giang hồ từ ba mươi năm về trước, công lực tự nhiên thâm hậu đồng thời năm xưa ở trên Quan Nhật Nhai đã bị Cô Độc Khách đả thương, nên y biết rõ chưởng pháp của Cô Độc Khách lợi hại như thế nào. Cho nên bây giờ y đã suy tính trước, ra tay một cái là giở hết tài ba ra tấn công để kìm chế đối thủ ngay, nên lúc ấy Thiên Diện phu nhân mời y ra tay, y không khách khứa gì hết, chắp tay đáp lễ một cái liền dùng đôi tay áo lớn nhắm hai vai của nàng tấn công luôn.

Thiên Diện phu nhân đứng yên ở chỗ cách đó ba thước, hai mắt nhìn thẳng vào đối phương, để ý nhất động của kẻ địch. Lúc này thấy y phát động thế công, nàng không chống đỡ, không rút lui, không tránh né và không nhường nhịn.

Ngũ Liễu đạo nhân ra tay nhanh như điện chớp, tay áo y sắp va đụng tới hai vai của Thiên Diện phu nhân thì đột nhiên y nhấc mạnh hai tay áo một cái, tay áo của y cứng như sắt bỗng hóa thành mềm nhũn cuộn ngay về phía sau. Nhưng đó không phải là y định thâu thế đâu, trong lúc hai tay áo của y cuộn chặt đó song quyền ở trong hai tay áo của y đã bật ra giở bảy thành chân lực nhằm ngực của Thiên Diện phu nhân đấm tới.

Thiên Diện phu nhân thấy đối phương giở thế công vô sỉ như vậy bèn thét lớn một tiếng, rồi giơ chưởng lên, nhưng hai bàn tay của nàng lại chúc xuống mà nhằm mạch môn ở song quyền của địch thủ đâm luôn. Đó chính là thế dĩ độc công độc trong Cô Độc chưởng pháp.

Ngũ Liễu đạo nhân giật mình, không thâu quyền lại thì đối phương tuy bị thương nặng nhưng hai tay của mình cũng bị gãy gục, thành phế nhân ngay, thảm khốc vô cùng. Y có thể thâu quyền lại ngay. Cho nên y không đợi chờ tay của Vân Tuệ đụng tới y đã thâu quyền lại liền.

Thiên Diện phu nhân định cho các người có mặt tại đó biết Cô Độc chưởng pháp lợi hại như thế nào, cho nên thấy đối phương vừa thâu tay lại đã liên tiếp tấn công luôn mấy chưởng. Chưởng phong của nàng bay vây chặt lấy người của Ngũ Liễu, Các tay cao thủ có mặt tại đó đã trông thấy rõ thế thức của nàng nhưng Ngũ Liễu là người trông thấy chưởng phong của nàng nặng như núi bao vậy chặt, dù công lực của y thâm hậu đến đâu cũng không kịp chống đỡ nên chỉ trong nháy mắt y đã cuống quýt cả chân tay lên.

Thiên Diện phu nhân sử dụng xong pho Cô Độc chưởng pháp bỗng thâu chưởng lại, đứng yên ở trước mặt Ngũ Liễu đạo nhân và hỏi :

- Chưởng pháp của tiện thiếp đạo trưởng có nhận ra được chưởng pháp gì không?

Ngũ Liễu đạo nhân tức giận khôn tả đáp :

- Yêu nữ hãy tiếp chưởng này của ta.

Y vừa nói xong, đã giở mười thành công lực ra vận vào song chưởng lại nhằm ngực Vân Tuệ tấn công tiếp. Lần này chưởng phong của y mạnh khôn tả, làm rung chuyển cả chiếc thuyền, khiến các người có mặt tại đó cũng phải kinh hoảng hết sức, e chiếc thuyền không chịu đựng nổi vỡ tan bị chìm lỉm thì sao?

Ngờ đâu Thiên Diện phu nhân rất ung dung, thấy vậy liền trợn ngược đôi lông mày lên, hai tay của nàng khoanh nửa vòng rồi đưa hai gan bàn tay đẩy mạnh ra bên ngoài một thế. Song chưởng của nàng đẩy ra không có một tí tiếng động nào cả, trông như như yếu ớt hơn chưởng lực của đối phương vậy. Ngờ đâu chưởng phong của đạo nhân mạnh như thế nhưng khi tới trước mặt nàng chừng một thước thì đã có tiếng kêu bùng rất khẽ. Đột nhiên sức gió mạnh của đạo sĩ tiêu tan hết và hình như đạo sĩ chịu không nổi sức phản chấn đó, đã loạng choạng lui về phía sau ba bước.

Như vậy đã xong đâu, thảm khốc nhất là bộ mặt hồng hào của y bỗng biến thành nhợt nhạt, sau cũng y còn không chịu nổi khạc luôn một vũng máu tươi ra nữa.

Thiên Diện phu nhân cười khỉnh một tiếng và nói :

- Cảm ơn đạo trưởng đã nhường nhịn cho tiện thiếp như vậy...

Nói xong, nàng không thèm đếm xỉa tới y, quay lại nhìn lại mấy vị Chưởng môn nọ và vái lạy lên tiếng nói :

- Vì việc của tiện thiếp phiền các vị giáng lâm như vậy tiện thiếp rất lấy làm áy náy, cũng may nguyên hung đã diệt trừ rồi chỉ mong quý vị lượng thứ cho nỗi khổ tâm của tiện thiếp là đủ rồi.

Tiếp theo đó, nàng bèn kể lại chuyện ở Kim Lăng như thế nào cho mọi người nghe và nói tiếp :

- Việc này Phả Cải tiền tiền bối cũng có mặt tại chỗ có thể mời lão tiền bối ra làm chứng. Nếu các vị còn không tin thì tiện thiếp không biết nói năng làm sao được nữa.

Phù Trần Tử người Chưởng môn của phái Hằng Sơn với hai vị Chưởng môn nữa đã bàn với nhau từ trước rồi, nên bây giờ y đứng dậy đại biểu cả hai vị Chưởng môn kia lên tiếng nói :

- Lời của phu nhân anh em bần đạo sao lại không tin, đồng thời bần đạo đại biểu Hằng Sơn và Mao Sơn cùng xin lỗi phu nhân một lần chót.

Y vừa dứt thì Ngũ Liễu đạo nhân cố giậm chân xuống ván thuyền một cái rất mạnh và đỡ lời :

- Quả đất tròn, Ngũ Liễu hãy từ biệt trước rồi thế nào cũng có ngày gặp nhau trở lại.

Y không đợi chờ mọi người nói chuyện đã gọi Vu Hoành đi ra khỏi khoang thuyền rồi vẫy chiếc thuyền nhỏ đi vào trong bờ.

Thánh Ngu đại sư lại niệm Phật hiệu lớn tiếng nói tiếp :

- Thí chủ có lòng dạ tốt như vậy thật là hiếm có, như thế này mới đáng là sư tôn của thiên hạ.

Thiên Diện thư sinh vội cảm tạ lão hòa thượng đồng thời ra hiệu cho người phu thuyền trở về Nhạc Dương.

Lúc ấy đang là giữa ngọ, vào ngày hôm tết Đoan Ngọ, trên lầu Nhạc Dương bỗng có một bọn du khách tới. Bọn du khách ấy là một vị công tử với năm phu nhân đẹp tuyệt. Ngoài ra còn một ông già què và một bà cụ đầu tóc bạc phơ cùng nhậu nhẹt ở trên tầng lầu cao nhất để thưởng thức cảnh ở Động Đình hồ.

Không bao lâu mặt trời đã lặn, bốn bề đã tối dần, lúc này bỗng có một tráng hán tuổi trạc tứ tuần ở bên dưới tiến lên, chào mọi người xong hàn huyên vài câu, liền báo cáo mục đích của y cho công tử kia với mọi người nghe. Y còn nói rằng :

- Thưa công tử, Vu Hồ, Hán Khẩu, Kim Lăng... các nơi trong trấn ở trên sông Trường Giang đã lập xong phân hiệu rồi, tất cả những người phụ trách của phân hiệu đó cũng mướn đầy đủ rồi, chỉ đợi chờ công tử xem xét qua là khai trương liền. Ngoài ra còn Mãng Phi Mao Trương Lục, Động Đình Hồ Vương Ngư Sơn, tiền đường Kim Tiên Lưu Châu Sơn các người cũng đều dẫn thủ hạ mấy chục người cam nguyên cải tà quy chính học buôn bán, vậy xin công tử ra lệnh để xếp đặt cho chúng...

Công tử ấy cười ha hả đáp :

- Lỗ Trí huynh khỏi phải khách khứa như thế làm chi, công việc này huynh là người có công lao lớn nhất, huynh cứ theo kế hoạch mà làm, khỏi cần phải hỏi tôi nữa.

Nhưng Lỗ Trí cứ không chịu, sau công tử nọ mới dặn y dẫn bọn người đó vào tiệm trà ở Nhạc Dương này.

Lỗ Trí vâng lời luôn.

Ăn mày què bỗng lên tiếng nói :

- Uyên hiền điệt hậu quả tốt lắm, chỉ mong thuận buồm xuôi gió mấy năm sau toàn quốc không còn người đói rét. Trong võ lâm giảm bớt rất nhiều sự thị phi và nhân dân cũng khỏi bị giặc giã quấy nhiễu...

Long Uyên thở dài một tiếng đáp :

- Hà! Thúc thúc không nghe thấy Tạ Gia Lưu nói hay sao? Hổ Hùng lại ra gây sự rồi đấy. Cháu chỉ lo y bỏ chính quy tà thôi.

Một vị mỹ nhân mắt xanh trợn ngược đôi lông mày lên xen lời nói :

- Tướng công việc gì phải sợ tên Hổ Hùng cơ chứ. Nếu quả thực y thị tài tác quái thì giết quách y cho xong.

Nhưng mọi vấn đề ở trên thế gian này có phải dùng chữ chém giết có thể giải quyết được không? Không, không thể được, mà có thủ đoạn hòa hưởng cũng không sao giải quyết được những vấn đề tranh chấp đó đâu. Nó là một vấn đề nan giải chung của nhân loại.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước