NỢ HỒNG NHAN (YÊN CHI TRÁI)

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Nợ hồng nhan (yên chi trái) - Chương 21 - Chương 25

Chương 21

Âm thanh của cuộc đánh nhau đột nhiên dừng lại, “Bách Lí Thiên Hùng” ở phía trước từ từ tiến lại gần, cầm kiếm chọc chọc vào người Gianh Thanh Lưu, thấy hắn không có phản ứng gì, mới nói: “Cốc chủ, liệu có được không?”.

Lúc ấy Bạc Dã Cảnh Hành mới bò dậy từ trên người Giang Thanh Lưu: “Thằng nhãi họ Giang này cũng cứng đầu gớm, lâu như vậy mới ngất. Mệt chết lão phu rồi!”.

“Bách Lí Thiên Hùng” bắt đầu kéo trái xé phải trên mặt mình, chỉ một loáng sau, đã lột chiếc mặt nạ da người xuống! Mà khuôn mặt phía dưới chiếc mặt nạ đó, lại chính là Xuyên Hoa Điệp! Hắn còn đang mải xoa xoa mặt, thì Tân Nguyên Ca đã chạy tới, từ trên cao nhìn xuống đánh giá Giang Thanh Lưu một lúc: “Thế nào rồi?”.

Dáng vẻ Xuyên Hoa Điệp thê thảm đến không nỡ nhìn: “Cốc chủ, chúng ta bảo người phải nói những lời tình cảm, những lời tình cảm cơ mà, người xem hắn hôn mê thế kia thì tình cảm kiểu gì!!”.

Dáng vẻ Bạc Dã Cảnh Hành như thể đương nhiên phải thế: “Lão phu nói còn chưa đủ thâm tình chắc?!” Nàng bước đến gần, vuốt vuốt cằm Xuyên Hoa Điệp, khí thế rất ngầu: “Hì, bé con đừng nản lòng thế, lão phu sẽ bảo vệ ngươi chu toàn!”.

……

Tân Nguyệt Ca lôi Giang Thanh Lưu ở dưới đất dậy, kẹp dưới nách, cứ như thể kẹp người giấy: “Hắn sẽ không nghi ngờ chứ?”.

Bạc Dã Cảnh Hành lắc đầu: “Lần đầu tiên hắn nhất định sẽ nghi ngờ, nhưng đến lần thứ hai thì sẽ tuyệt đối tin tưởng.”

Một đám người cười cười nói nói khiêng Giang Thanh Lưu rời đi, giống như toán thợ săn đang khiêng thi thể con mồi, bầu không khí ngập tràn niềm sung sướng bội thu. Trong bóng đêm có một người náu mình trong rừng rậm, mãi cho đến khi tất cả mọi người đã đi xa rồi mới chậm rãi bước ra —— Vừa nãy lúc đối phương đóng giả làm ông ta, ông ta đã nhìn thấy rất rõ ràng từng chút một.

Tơ đao. Giang Thanh Lưu vậy mà lại ở sống cùng với tên đại ma đầu Bạc Dã Cảnh Hành? Ánh mắt Bách Lí Thiên Hùng chứa đầy vẻ hung hiểm.

Giang minh chủ vào nam ra bắc nhất định không thể ngờ được rằng, mình thông minh tỉnh táo từng ấy năm, rốt cuộc cũng phải uống nước rửa chân của lão tặc ấy. Lúc hắn tỉnh lại đã thấy mình ở Trầm Bích sơn trang, ngồi trông bên cạnh là Đan Vãn Thiền. Thấy hắn mở mắt ra, Đan Vãn Thiền liền vội vàng gọi nha hoàn bưng bát thuốc nóng vào. Giang Thanh Lưu chỉ cảm thấy lồng ngực đau đớn nghèn nghẹt, gắng gượng uống xong bát thuốc, cuối cùng mới hỏi một câu: “Cảnh… Tiểu Cảnh thế nào rồi?”.

(Xong, thằng bé đã bị lừa một vố đẹp, từ lão tặc thành tiểu Cảnh.)

Đan Vãn Thiền lắc đầu: “Nghe nói thương thế rất nghiêm trọng, Xuyên Hoa Điệp và Thủy Quỷ Tiêu cũng không được vào.”

Giang Thanh Lưu miễn cưỡng ngồi dậy, lại ho một tràng: “Dìu ta đến đó.”

Trong phòng của Bạc Dã Cảnh Hành, Khổ Liên Tử đang băng bó vết thương trên lưng của nàng, Tân Nguyệt Ca đứng ở bên cạnh. Hai ông già này đang mải tranh cãi nhau: “Băng bó như ngươi, Giang Thanh Lưu nhất định vừa liếc nhìn một phát là biết ngay đang giả vờ!”.

Khổ Liên Tử cáu: “Ngươi là đại phu hay ta là đại phu?”.

Tân Nguyệt Ca lẽ nào lại chịu thua dễ thế: “Ngươi thì đại phu cái cứt chó gì chứ, có băng bó được chỗ quái nào đâu!”.

Hai người cãi nhau suốt một canh giờ, sau khi tổng kết lại thì ngoài trình độ cãi nhau thăng cấp ra chẳng có gì thay đổi, mắt thấy tình hình căng thẳng đến mức sắp đánh nhau đến nơi, cuối cùng hai người cùng nhau nhất trí —— Vết thương băng bó trông giả, là bởi vì vết thương vốn dĩ là giả nên vậy! Tân Nguyệt Ca rút kiếm ra: “Bạc Dã ngươi cố chịu một tí, để nhìn cho giống thật cũng không còn cách nào khác. Ta sẽ xuống tay có chừng mực, chọc thủng hai cái lỗ thôi là được rồi……”

Bạc Dã Cảnh Hành thiếu chút nữa là vặn gãy cổ của hai lão này!

Lúc Giang Thanh Lưu bước vào, chỉ thấy màn trướng rủ che, Bạc Dã Cảnh Hành nằm sấp trên giường, trên lưng chỉ đắp một cái áo, rõ ràng là sợ đụng vào miệng vết thương. Cách một lớp rèm, Giang Thanh Lưu hỏi một câu: “Ngươi thế nào rồi?”.

Bạc Dã Cảnh Hành đang định hừ lạnh, thì đột nhiên nhớ đến lời Lan San Khách: “Nam thần à, đàn ông đều thích những người phụ nữ dịu dàng, người cứ nhớ rằng mình thích kiểu phụ nữ nào, thì cứ nói chuyện với hắn bằng kiểu thái độ ấy là được.”
Vì thế Bạc Dã Cảnh Hành bóp cổ họng, nói bằng giọng khẽ khàng: “Lão tử không chết được……” ngẫm lại vẫn thấy cứng rắn quá, bèn thêm vào mấy từ cảm thán, “đâu mà……”

……

Giang Thanh Lưu không ở trong phòng Bạc Dã Cảnh Hành lâu, thấy nàng tạm thời không chết, cũng yên tâm phần nào. Hắn bắt đầu sai người giám sát chặt chẽ động tĩnh của Bách Lí Thiên Hùng của Thất Túc kiếm phái. Sau đó hắn được một hảo hữu trong Lí Hận Thiên loáng thoáng tiết lộ cho chút tin tức, rằng đã phát hiện ra một vài tổ chức sát thủ trên giang hồ đều nhận nhiệm vụ lấy đầu của hắn để nhận tiền thưởng.

Bách Lí Thiên Hùng quả nhiên là gian trá, tổ sức sát thủ bình thường ngay cả bản thân cũng không biết người thuê là ai, thực sự không thể điều tra ra thân phận của ông ta. Nhưng Giang Thanh Lưu lại bị đám sát thủ săn tiền thưởng ấy quấy nhiễu không ngừng nghỉ, nói không chừng bất cứ lúc nào cũng có thể mất mạng.

Giang Thanh Lưu đã dám động đến Bách Lí Từ Sở, thì đương nhiên cũng đã suy nghĩ đến hậu quả. Giang gia cũng có thể coi là gia tộc lớn sản nghiệp nhiều, mời vài vị võ sư, bảo tiêu cũng không thành vấn đề. Hơn thế đệ tử của Giang gia người nào người nấy đều sở hữu tuyệt học, nếu là tự bảo vệ mình thì chẳng có gì khó. Hắn cùng Giang Ẩn Thiên bận rộn bố trí người gác, và các võ sư trong Giang gia, mặt khác cũng thông tin liên lạc với những nhân sĩ nhanh nhạy, xem xem có thể tra ra được tin tức của kẻ chủ mưu đứng đằng sau không. Nhưng mọi người cũng không hy vọng quá nhiều vào những tin tức này, Bách Lí Thiên Hùng cũng là một lão già xảo quyệt, ông ta đã bỏ tiền thuê người giết hại, thì chắc chắn sẽ không bao giờ để lại manh mối nào.

Giang Thanh Lưu rất bận, nhưng mỗi ngày đều giành một canh giờ cùng Bạc Dã Cảnh Hành luyện công, suy cho cùng khôi phục lại nội lực của hắn cũng là việc quan trọng hàng đầu. Thời gian Bạc Dã Cảnh Hành nhìn thấy hắn, còn nhiều hơn cả Đan Vãn Thiền. Thời gian này cảm xúc của Bạc Dã Cảnh Hành không tốt lắm, nên hay thở ngắn than dài.

Giang Thanh Lưu không biết nàng lại định giở trò quỷ gì, nhưng xuất phát từ ơn cứu mạng lần trước, hắn bèn hỏi một câu: “Rốt cuộc là tại sao ngươi lại muốn sinh con? Lại còn là với ta nữa.”

Thần sắc của Bạc Dã Cảnh Hành ảm đạm: “Tuổi của lão phu, ấm hay lạnh đều đã nhìn thấu triệt rồi, thế sự vô thường, một ngày nào đó nếu như thật sự cưỡi hạc quy tiên……”

Giang Thanh Lưu mất kiên nhẫn: “Nói tiếng người đi.”

“Lão phu muốn sinh một thằng con trai để dưỡng già!” Bạc Dã Cảnh Hành trả lời vừa nhanh vừa dứt khoát.

Giang Thanh Lưu đau đầu xoa xoa huyệt Thái dương: “Ngươi có thể an phận một chút cho ta nhờ được không? Chỉ cần ngươi không làm mấy trò dở hơi vớ vẩn đó, thì sau này ngươi cứ ở lại Trầm Bích sơn trang, ta sẽ chăm sóc ngươi đến già, được chưa?!”.

Ừ…… Tại sao câu này cứ thấy không đúng chỗ nào ý nhỉ……

Đầu tháng Bảy, Giang Thanh Lưu lại muốn ra ngoài, lần này là vụ án không có đầu mối. Trại chủ của trại Phi Ưng, Hạ Phi Hổ bị phát hiện đã chết trong phòng ngủ, chúng đồ đệ đã tìm kiếm khắp nơi, nhưng vẫn không tìm thấy đầu của ông ta. Cùng với cái đầu không tìm thấy đó còn có cả của Hạ phu nhân, Lâm Tiểu Thi.Hạ Phi Hổ có ba đệ tử chân truyền, và hai người con trai, hiện giờ nguyên nhân cái chết không rõ ràng, năm sư huynh đệ vì tranh gianh chức vị trại chủ mà náo loạn ầm ĩ. Bần cùng bất đắc dĩ, mới mời Giang Thanh Lưu đứng ra phân xử.

Suy cho cùng Giang Thanh Lưu cũng là minh chủ võ lâm, chuyện này vốn dĩ cũng là bổn phận của hắn.

Hắn sắp đi rồi, còn tìm Bạc Dã Cảnh Hành dẫn đi cùng. Lần trước Thương Tâm đã bắt mạch cho hắn, nói rằng qua hai tháng nữa, kinh mạch bị tổn thương của hắn có thể sẽ khôi phục lại được. Hắn không thể bỏ lỡ quá trình chữa trị.

Bạc Dã Cảnh Hành đương nhiên là muốn đi ra ngoài rồi, chỉ là việc nàng bước ra khỏi cửa đương đối phức tạp. Hiện giờ thể chất của nàng không khỏe, rượu có hòa Yên Chi hoàn không đủ nồng độ, thì nàng sẽ sinh bệnh. Ăn nhiều hơn một viên Yên Chi, sinh bệnh. Phơi nắng qua lâu, sinh bệnh. Ra mồ hôi lấy nước lạnh rửa mặt, cũng sinh bệnh.

Giang Thanh Lưu muốn nhờ Khổ Liên Tử đi theo cùng để tiện bề chăm sóc nàng trên đường, nhưng Khổ Liên Tử lại lấy cớ luyện chế Yên Chi hoàn nên cự tuyệt, Thủy Quỷ Tiêu phải ở lại giúp một tay, nên đương nhiên cũng không thể đi được. Xuyên Hoa Điệp và Lan San Khách không có việc gì, nhưng với danh tiếng của bọn họ trên giang hồ, một khi bị người ta nhận ra, thì hậu quả thật khó mà tượng tưởng nổi.

Giang Thanh Lưu hết cách, chỉ đành dẫn theo Bạc Dã Cảnh Hành lên đường.

Hành trang của hắn gọn nhẹ đơn giản đã thành quen, bên người cũng chỉ mang theo một tâm phúc tên là Tề Đại, và thằng nhóc thị kiếm Thôi Tuyết.

Tuy giờ đang là giữa hè, nhưng dựa vào thói quen trước giờ của Giang Thanh Lưu thì chắc chắn hắn sẽ cưỡi ngựa lên đường, phi suốt ngày đêm không nghỉ. Dựa vào tốc độ của hắn, đến được trại Phi Ưng, đoán chừng cũng chỉ mất bốn năm ngày mà thôi. Nhưng dẫn theo Bạc Dã Cảnh Hành, thì hiển nhiên là không thể thế được. Bạc Dã Cảnh Hành ngủ không sâu, cho dù có ở bên trong xe ngựa, nàng cũng không thể vào giấc được.

Sắc trời dần dần tối hơn, Bạc Dã Cảnh Hành đã ngáp liên tục mấy cái rồi, rõ ràng là mệt đến nỗi không thể mở được mắt ra, nhưng vẫn cứ không thể ngủ được. Giang Thanh Lưu vốn dĩ tuân theo tinh thần kính già yêu trẻ, nên bảo phu xe Tề Đại tìm một nhà trọ.

Hắn tuy là người đơn giản phóng khoáng, nhưng suy cho cùng cũng là con cháu nhà giàu, lại có địa vị trên giang hồ, khách sạn tồi tàn quá cũng không thể ở được. Tề Đại cũng là người hiểu chuyện, đương nhiên tìm một nhà trọ tốt nhất gần đấy.

Nhà trọ Ngũ Hồ, trong đại sảnh đã không còn thấy bóng dáng vị khách nào nữa, Giang Thanh Lưu cố tình chọn thời điểm này để đến thuê trọ, cũng không hy vọng có quá nhiều người chú ý tới Bạc Dã Cảnh Hành. Tiểu nhị sắp xếp phòng cho họ, Giang Thanh Lưu đương nhiên vẫn ở cùng một phòng với Bạc Dã Cảnh Hành. Thôi Tuyết và Đại Tề ở một phòng.

Thức ăn chưa thể bưng lên ngay được, nên tiểu nhị mang nước nóng vào trước. Bạc Dã Cảnh Hành không chút khách khí, tự mình quan tâm đến mình cởi quần áo bước vào thùng tắm. Làn da trắng nõn sáng bóng, khiến Giang Thanh Lưu hoảng quá chóng cả mặt, tiện tay kéo tấm bình phong che lại, mắt lúc ấy mới không nhìn thấy những cảnh không trong sáng.

Bạc Dã Cảnh Hành cả người thơm toàn mùi rượu, bốc lên cùng với hơi nước nóng, toàn bộ bay ra ngoài. Giang Thanh Lưu nghe tiếng nước sau tấm bình phòng, tự nhiên lại thấy hai tai nóng rực, tim đập mạnh —— Hắn chẳng thể nhớ nổi lần cuối mình ở chung một phòng với Đan Vãn Thiền là khi nào nữa.

Hắn đứng dậy mở cửa sổ, để gió mát thổi vào, cũng nhân tiện bình ổn lại những suy nghĩ kỳ quái trong lòng. Bạc Dã Cảnh Hành đã tắm xong, nàng chỉ mặc độc chiếc áo choàng của Giang Thanh Lưu rồi đi ra ngoài, vừa đi vừa thắt dây áo. Gân xanh trên trán Giang Thanh Lưu lại được dịp trỗi dậy: “Không thể mặc quần áo tử tế rồi mới ra ngoài được sao?! Ngươi chú ý đến hình tượng một chút không được à!”.

“Chẹp!” Khuôn mặt Bạc Dã Cảnh Hành rất thiếu kiên nhẫn, thình lình đi đến trước mặt hắn, hai tay cầm lấy hai vạt áo, kéo mạnh sang hai bên trái phải, soẹt một tiếng lộ ra cảnh “tươi mát” dưới lớp áo. Giang Thanh Lưu nhảy lùi ra sau, thiếu chút nữa là ngã lộn cổ ra ngoài cửa sổ. Hắn chỉ kịp nhìn thấy bên dưới áo choàng là một mảng trắng sáng lóa mắt, trong nháy mắt liền quay đầu sang hướng khác, tức đến nỗi chân tay không nghe theo sự sai khiến: “Lão tặc kia, ngươi là đồ biến thái!”.

(Thế quái nào mà mình cứ cảm thấy vị trí nó bị đảo lộn hết cả thế này.)

Bạc Dã Cảnh Hành bật cười khặc khặc đầy quái dị, lúc ấy Giang Thanh Lưu mới cảm thấy không thể để lộ sự khiếp sợ trước mặt lão tặc này được. Vì thế hắn oai phong lẫm liệt quay đầu lại nhìn thẳng vào nàng, sau đó phát hiện ra dưới lớp áo choàng nàng còn mặc một bộ trung ý màu trắng ngọc nữa. Khuôn mặt Bạc Dã Cảnh Hành rất nghiêm túc: “Bộ trung y này lão phu mặc cũng vừa người lắm nhờ?”.

……

Vậy nên ở chung phòng với một người điên, khổ sở nhất không phải là có nhẫn nhịn chịu đựng được khi người điên đó lên cơn hay không, mà là ngươi mãi mãi không bao giờ biết được bản thân mình rốt cuộc có bị điên theo không. Giang minh chủ hiện giờ đang rất rối trí. 

Chương 22

Lúc Giang Thanh Lưu tắm giặt vẫn duy trì tinh thần cảnh  giác, chỉ sợ lão tặc kia lại lên cơn. Cũng may thể lực của Bạc Dã Cảnh  Hành quả thực đã bị tiêu hao quá nhiều, tắm rửa xong ngã lên giường rồi  không thấy có động tĩnh gì nữa.

Giang Thanh Lưu ngâm mình nước nóng, tuy rằng vội vã lên đường, nhưng  chút vận động này đối với hắn mà nói chẳng nhằm nhò gì. Hắn đang nằm  trên giường, đột nhiên thấy châm âm ấm, dường như có thứ gì đó nóng hôi  hổi dựa vào. Giang Thanh Lưu đá đá vài phát: “Ngươi làm trò gì vậy?”.

Không thấy người đó có động tĩnh gì, hiển nhiên Bạc Dã Cảnh Hành đã ngủ  rất say, nhưng lại ôm chặt lấy chân hắn giống hệt sóc chuột ôm hạt  thông. Giang Thanh Lưu khóc dở mếu dở, đành để mặc cho nàng ôm. Thân thể  của nàng ấm áp mà mềm mại, Giang Thanh Lưu thở dài, nhắm mắt đi ngủ,  không nghĩ ngợi lung tung nữa.

Trên nóc nhà, có hai người lén lén lút lút lật một miếng ngói rồi nhìn qua khe hở.

“Cẩn thận đấy……” Tuy rằng Giang Thanh Lưu đã mất hết nội lực, nhưng độ  cảnh giác vẫn rất cao. “Đừng để hắn phát hiện ra!” Có một người đè nhỏ  giọng nói. Người khác lôi ra một cái ống dùng để thổi mê hương: “Màn che  dày quá, không nhìn rõ được, bọn họ ở phòng này hả?”.

“Suỵt…… nhỏ tiếng thôi. Bên cạnh Giang Thanh Lưu có dẫn theo một cao thủ đấy!”.

“Ai? Tên đồng tử ôm kiếm đấy hả?”.

“Ngu thế, là phu xe. Xương đốt ngón tay của tên phu xe đó thô to, hạ bàn  ổn định hữu lực, ánh mắt sáng rõ trầm tĩnh, rõ ràng là một cao thủ.”

“Nhưng…… tối quá, thật sự là nhìn không rõ đâu sư phụ à!”.

“Có chút chuyện vặt cũng làm không xong, nhìn vi sư đích thân xuất mã đây!”.

Hồi lâu sau, trên nóc nhà trọ Ngũ Hồ.

“Sư phụ, người sao vậy?!”.

“Vi sư phải nhĩn kỹ thêm chút nữa đã.”

“Dạ?”.

“Quả nhiên không thể nhìn rõ được.”

“Sặc! Vậy phải làm sao?”.

“Đã vậy thì thà thổi nhầm còn hơn bỏ sót!”.

Hai người thành thục khéo léo thổi hơi mê suốt một lượt khắp tất cả các  gian phòng trọ, sau đó cẩn thận nắp lại miếng ngói. Bận rộn hồi lâu,  cuối cùng hai người rón ra rón rén nhảy từ trên nóc nhà xuống, khinh  công đạt đến mức xuất quỷ nhập thần thế này —— Dĩ nhiên chỉ có thể là  Xuyên Hoa Điệp và Lan San Khách.

Quay đầu nhìn nóc nhà trọ, khuôn mặt Lan San Khách có một loại trang  nghiêm kiểu việc xong rũ áo ra đi, quy ẩn giang hồ, xá gì tiếng tăm ——  Nam thần, ta chỉ có thể giúp người đến đây thôi!

Cùng lúc đó, ở Trầm Bích sơn trang. Đan Vãn Thiền đang nổi cơn bốc hỏa:  “Thủy Quỷ Tiêu! Ta đã nói rồi ta không uống thuốc, không uống!”.

Thủy Quỷ Tiêu đứng thẳng tắp trước cửa phòng Đan Vãn Thiền: “Thuốc của sư phụ ta, không ai dám không uống.”

Lần đầu tiên Đan Vãn Thiền bị người ta chọc tức ra thành như vậy: “Có  phải ngươi bị điếc không, rốt cuộc có nghe thấy ta nói gì không vậy! Nếu  ngươi còn không đi, đợi khi tiểu Cảnh về, ta sẽ bảo nàng ấy xử lý  ngươi! Ngay cả sư phụ của ngươi cũng đánh không tha!”.

Thủy Quỷ Tiêu vẫn đứng thẳng tắp: “Giang phu nhân, hy vọng cô có thể  hiểu cho, cô đang lãng phí thời gian vô cùng có hạn của ta đấy. Sư phụ  ta vẫn còn thiếu rất nhiều dược liệu, ta phải ra ngoài ngay.”

Đan Vãn Thiền không muốn dây dưa với hắn, nàng là phụ nữ đã kết hôn, cứ  nhùng nhằng với người lạ như vậy, để người khác nhìn thấy còn không bàn  ra tán vào chắc. Nhưng Thủy Quỷ Tiêu đúng là đồ lừa cứng đầu, Đan Vãn  Thiền không uống thuốc thì hắn không chịu đi, đã đứng ở ngoài cửa sổ  suốt mấy canh giờ rồi.

Đan Vãn Thiền đi tìm luôn võ sư để đuổi người, Thủy Quỷ Tiêu tuy rằng là  chân truyền của Khổ Liên Tử, nhưng cái Khổ Liên Tử truyền cho hắn là  nội hàm mà thôi. Đám võ sư tay đấm chân đá, đánh đến nỗi mặt mũi hắn bầm  dập sưng vù.

Cách một lớp cửa sổ, Đan Vãn Thiền lắng nghe âm thanh bên ngoài, mệt mỏi  vô cùng. Nàng dứt khoát lên giường, lấy tấm chăn mỏng che đầu, uể oải  không muốn để ý đến.Không biết ngủ được bao lâu, thì nàng tỉnh giấc. Chui ra khỏi chăn nhìn  thử, giọt đồng hồ điểm canh tóc tóc, đã là canh hai rồi. Bên ngoài cửa  sổ ánh trăng mềm mại như nước, in bóng hoa lay động khẽ khàng. Sắc đêm  se lạnh, nàng ôm gối, trong lòng bỗng nhiên trào lên nỗi niềm cô đơn khó  gọi tên.

Bảy năm nay, nàng một lòng một dạ trao hết tất cả cho Giang Thanh Lưu,  hắn ra ngoài, nàng trông ngóng; hắn ở nhà, nàng giống như đóa hoa nở rộ.  Khi ấy trong trái tim nàng, trong đáy mắt nàng toàn là hình bóng hắn,  nàng chưa từng có cảm giác cô đơn thế này. Nhưng giờ, nàng biết bản thân  đã không còn như trước nữa.

Đối với chuyện có con, từ lâu nàng đã mất đi cảm giác háo hức mong chờ  như lúc đầu rồi. Sinh ra ở Giang gia, đứa trẻ của nàng cũng sẽ giống như  Giang Thanh Lưu, vừa sinh ra đã bị bế đi xa khỏi vòng tay nàng, sau khi  kiểm tra gân cốt, sẽ bắt đầu màn huấn luyện người thừa kế tàn khốc.

Trước khi thằng bé được mười lăm tuổi, nàng căn bản không thể gặp mặt.

Nàng bỗng cảm thấy đáng sợ quá, đây chính là cuộc sống mà bản thân nàng  một lòng chờ mong ư. Giờ giật mình bừng tỉnh, phát hiện ra đây chính là  địa ngục Tu La. Nàng đột nhiên thở dài chán nản, ánh trăng lạnh lẽo  chiếu qua ô cửa sổ lụa mỏng, ánh sáng mờ ảo lung linh.

“Nếu cô đã tỉnh rồi, có thể ra ngoài uống thuốc không?” Một giọng nói  lành lạnh truyền vào, Đan Vãn Thiền giật thót tim. Nàng vội ngồi dậy rời  giường, nhìn thấy cái bóng bên ngoài cửa sổ, Thủy Quỷ Tiêu bưng bát  thuốc, dáng đứng thẳng tắp.

Đan Vãn Thiền vội vàng thắp đèn, dưới ánh sáng lay động, nàng mới nhìn  thấy những vết bầm tím trên mặt Thủy Quỷ Tiêu. Vì là mệnh lệnh của phu  nhân ông chủ, nên mấy tên võ sư xuống tay không hề nhẹ chút nào. Sau màn  bị đánh ấy rõ ràng Thủy Quỷ Tiêu te tua đi hẳn.

Đan Vãn Thiền không phải người vô duyên vô cớ thích gây sự, nên giờ  trong lòng có đôi chút áy náy. Nàng nhận lấy bát thuốc: “Con người ngươi  cũng thật là cứng đầu cố chấp, ta đã nói là không uống rồi, cũng chẳng  phải là bệnh gì ghê gớm. Ngươi thật sự định để bọn họ đánh chết à”.

Thủy Quỷ Tiêu hừ lạnh: “Đừng phí lời nữa!”.

Đan Vãn Thiền hết cách, đành bưng bát thuốc lên, nhịn thở ngửa đầu ra  sau uống cạn sạch bát thuốc. Thứ thuốc này đúng là rất đắng, Khổ Liên Tử  chỉ quan tâm đến hiệu quả của thuốc, chứ không thèm để tâm đến mùi vị  của nó thế nào. Cả khuôn mặt của nàng nhăn cả nàng: “Uống rồi thì có tác  dụng gì chứ.”

Thủy Quỷ Tiêu thấy nàng uống xong rồi, bèn nghiêm mặt nhận lại bát  thuốc: “Thuốc của sư phụ ta, nhất định là uống phát hết bệnh ngay.”

……

Đan Vãn Thiền chán chả buồn để tâm đến hắn nữa: “Vết thương trên mặt ngươi có cần lấy thuốc bôi không?”.

Thủy Quỷ Tiêu quay người bước ra khỏi cửa: “Sư phụ thiếu vài vị thảo dược nữa, ta phải ra ngoài hái thuốc.”

Đan Vãn Thiền khó hiểu hỏi: “Muộn như vậy, ngươi vẫn có thể nhìn thấy sao?”.Thủy Quỷ Tiêu đi thẳng, Đan Vãn Thiền bất giác cũng đi theo hắn, lúc ấy  hắn mới nói: “Từ nhỏ ta đã theo sư phụ học cách phân biệt các loại thảo  dược rồi, ngửi mùi không bao giờ nhầm được. Huống hồ núi Thất Túc cách  nơi này rất xa, đợi đến lúc ta quay về, cũng đã là sáng sớm hôm sau  rồi.”

Đan Vãn Thiền đột nhiên cũng có chút hứng thú: “Ta đi với ngươi có được không?!”.

Thủy Quỷ Tiêu ngước mắt lên nhìn nàng, cuối cùng trả lời bằng hai chữ: “Ha ha.”

Đan Vãn Thiền cũng biết những lời này không ổn lắm, nàng là một người  phụ nữ đoan chính, làm gì có lý nào đêm hôm khuya khoắt lại cùng một  người đàn ông lạ đi hái thuốc bao giờ. Vì vậy lời vừa ra khỏi miệng mặt  nàng đã đỏ ửng, giờ nhìn thấy dáng vẻ coi thường mình của Thủy Quỷ Tiêu,  khiến cơn giận nghẹn lai trong lòng, nàng dứt khoát quay người đi về  phòng.

Nhưng sáng sớm ngày hôm sau, Thủy Quỷ Tiêu lại quay lại. Tuy đã trải qua  một đêm không ngủ, nhưng trông thần thái hắn vẫn sáng láng. Đan Vãn  Thiền lại nhắc lại lần nữa: “Nói với Khổ Liên Tử, ta…… ông ta không cần  phải kê đơn thuốc nữa.”

Thủy Quỷ Tiêu căn bản không thèm để tâm: “Sư phụ ta là cao sĩ lời nói  đáng giá ngàn vàng, đã đồng ý với cốc chủ chăm sóc điều trị cho thân thể  của cô, thì nhất định không bao giờ bỏ dở giữa chừng.”

Đan Vãn Thiền nổi cáu tiện tay gạt phăng bát thuốc đi: “Vậy được chưa?!”.

Chỉ một lát sau, Thủy Quỷ Tiêu đã bưng một bát thuốc khác đến. Đan Vãn  Thiền vốn dĩ còn muốn hắt đi nữa, nhưng thấy tơ máu hằn lên trong mắt  hắn, lại không thể nào nổi nóng được nữa. Nàng đành đi tìm Khổ Liên Tử,  đáng tiếc Khổ Liên Tử đang bận rộn mô phỏng điều chế lại Yên chi hoàn.  Đan Vãn Thiền đứng bên cạnh nói cả nửa ngày trười, ông ta đơ ra không  thèm nghe vào tai một chữ.

Thuốc vẫn từng bát từng bát một đưa đến, không biết cái miệng rách nào  đã truyền ra ngoài. Trong lòng mọi người đều thầm biết rằng nàng đang  sốt ruột muốn có con, nhưng nhìn cái bụng vẫn phẳng lì của nàng, không  dưng lại trở thành chủ đề cho người ta chê cười. Đan Vãn Thiền sao lại  không biết chứ, chỉ là không muốn so đo tính toán mà thôi.

Giang Ẩn Thiên và Chu thị cũng thường xuyên gây áp lực với nàng, trước  đây nàng chưa từng phân bua cãi lại. Nhưng lúc tối khi tới thỉnh an Chu  thị, Giang Ẩn Thiên lại không nóng không lạnh nhắc tới chuyện này. Bao  nhiêu lo lắng ưu tư của Đan Vãn Thiền cuối cùng cũng bộc phát: “Một năm  mười hai tháng, thì chàng liệu có ở nhà được đến một tháng không? Cho dù  con muốn có con, nhưng con sẽ phải sinh với ai đây?!”.

Lần đầu tiên Giang Ẩn Thiên bị đứa cháu dâu bật lại như thế, ông ta vốn  dĩ là trưởng tộc, liền lập tức sầm mặt lại. Nhưng Đan Vãn Thiền cũng  không nhiều lời với ông ta, xoay người bước ra khỏi cửa. Sau lưng liền  truyền đến tiếng quát tháo của Giang Ẩn Thiên, nàng cũng chẳng thèm dừng  bước, đi thẳng một mạch về tiểu viện của mình.

Đến tối, lúc Thủy Quỷ Tiêu mang thuốc tới, thấy hốc mắt nàng sưng đỏ như  một quả đào. Thấy hắn bước vào, Đan Vãn Thiền vội vàng lau mắt, nhưng  khuôn mặt Thủy Quỷ Tiêu lại không chút cảm xúc: “Hoảng cái gì, khóc thì  cứ khóc đi, có phải ta chưa từng nhìn thấy đâu.”

Đan Vãn Thiền cũng chán phải giấu giấu diếm diếm rồi, liền nhận lấy bát  thuốc định uống một hơi cạn sạch, để cái gã đáng ghét kia biến đi càng  nhanh càng tốt. Khổ nỗi canh thuốc nóng quá, nàng phải dùng thìa bạc  khuấy cho cái thứ nước đen ngòm ấy nguội bớt rồi mới uống được.

Hồi lâu sau, Thủy Quỷ Tiêu móc từ trong người ra một thứ giống như hái cái lá cây đưa cho nàng: “Đắp lên mắt đi, giảm sưng đấy.”

Đan Vãn Thiền vốn dĩ không cần, nhưng không cần chi cằng cứ cần cho  xong. Nàng nhận lấy rồi đặt lên bàn, mũi vẫn còn hơi sụt sà sụt sịt:  “Ngươi thường xuyên nhìn thấy phụ nữ khóc sao?”.

Thủy Quỷ Tiêu cũng ngồi xuống ghế bên cạnh nàng: “Trước đây tâm huyết sư  phụ dâng trào, quyết định hành y cứu người. Trong dược quán gần như  ngày nào cũng có phụ nữ khóc, có người thì là vì người thân được chữa  khỏi bệnh, vui quá mà khóc, có người là vì người thân vô phương cứu  chữa, tuyệt vọng bi thương quá độ, mà càng nhiều hơn nữa là những người  có người thân trúng độc của sư phụ mà chết, phẫn hận tuyệt vọng.”

Đan Vãn Thiền kinh hãi trợn mắt há hốc mồm: “Các ngươi đã từng trải qua.. tình cảnh rất nguy hiểm rồi à?”.

Thủy Quỷ Tiêu dửng dưng đáp: “Cũng tạm, gần như là mỗi tháng đổi chỗ ở  một lần. Có một lần gặp phải người của Bất Lão Thành, thiếu chút nữa là  chọc mù một mắt của sư phụ ta.”

Hắn nói nhẹ bẫng, nhưng Đan Vãn Thiền thì không thể nào cười nổi. Giang  hồ là như vậy, một người chạy một người đuổi. Bọn họ là nhóm chạy trốn,  Giang Thanh Lưu là nhóm truy đuổi, mọi người đều nguy hiểm cả. Nàng dùng  thìa bạc múc một canh thuốc, thổi cho bớt nóng rồi mới uống. Canh thuốc  vẫn nóng, mà sao lòng lại lạnh lẽo thế.

Cho dù có uống nhiều thuốc hơn nữa, có điều dưỡng cơ thể khỏe hơn nữa, thì ai sẽ cùng sinh con với nàng đây?

Mà nàng của hiện giờ, lại hy vọng sẽ sinh con cho ai?! Người trên giang  hồ chém giết cầu sinh cố nhiên đáng buồn đáng thương, nàng nào có sống  tốt hơn bao nhiêu đâu?!

Rất nhanh đã uống xong bát thuốc, ngay cả vị đắng nghét nàng cũng chẳng  nếm ra được. Lúc Thủy Quỷ Tiêu đi rồi, tiện tay nhặt mấy chiếc lá xanh  trên bàn, nhanh nhẹn thành thạo dán lên hai mắt nàng.

Đan Vãn Thiền phản xạ có điều kiện nhắm mắt lại, đầu ngón tay của hắn  lướt nhẹ qua mí mắt nàng, mang theo mùi hương thảo dược thoang thoảng.

Chương 23

Đan Vãn Thiền ở nhà không thoải mái, thì Giang Thanh Lưu ở ngoài lại càng lo lắng hơn.

Thời gian ở nhà trọ Ngũ Hồ quanh đi quẩn lại cũng hết một ngày. Lúc  Giang Thanh Lưu tỉnh lại, chân vẫn đang bị Bạc Dã Cảnh Hành ôm lấy. Cơ  thể nàng vừa mềm lại vừa ấm, giống hệt một cái bánh gạo nếp vẫn còn rất  dẻo. Giang Thanh Lưu đá đá vào người nàng, cho dù không còn nội lực, hắn  cũng cảm nhận được có gì đó không ổn: “Lão tặc kia, ngươi có ngửi thấy  mùi gì không?”.

Bạc Dã Cảnh Hành buồn ngủ đến nỗi không mở được mắt ra: “Mùi gì……” Nàng  đột nhiên phát hiện ra mình đang ôm chân Giang Thanh Lưu, lập tức tóc  tai dựng đứng, “Mùi chân của ngươi?”.

Giang Thanh Lưu chả muốn để ý tới nàng, lập tức ngồi dậy, cẩn thận ngửi  thử, nhưng mùi rượu trên người Bạc Dã Cảnh Hành quá nồng, át gần hết mùi  vị xung quanh. Hắn nhất thời cũng không có cách nào phát giác ra được.  Hắn nghĩ ngợi một lúc, bèn rời giường móc từ trong túi thuốc ra hai viên  thuốc giải độc. Bạc Dã Cảnh Hành nhìn thấy hắn cầm đồ đạc, lập tức cuốn  cái chăn mỏng sán lại gần, trông y hệt một con cáo lông xù: “Ngươi đang  ăn cái gì vậy?”.

Giang Thanh Lưu quay người lại bóp miệng nàng, cũng cho nàng ăn một  viên. Bạc Dã Cảnh Hành loáng cái đã nuốt xong, vẫn còn rất bất mãn: “Sao  chẳng có tí mùi vị gì thế?”.

Giang Thanh Lưu lên cơn bốc hỏa: “Trong miệng tích toàn là khí độc! Ngươi tưởng là kẹo đường đấy chắc!”.

Bạc Dã Cảnh Hành chép chép miệng, cầm lấy thứ trong tay hắn lên xem thử, rồi đưa trả lại: “Có gì ghê gớm đâu.”

Giang Thanh Lưu nhét viên thuốc vào miệng, đè ở dưới lưỡi, yên lặng nghe  ngóng động tĩnh bên ngoài. Nếu có kẻ trộm, thì giờ này nhất định sẽ đạp  cửa xông vào rồi. Lẽ nào mình đã nghĩ quá nhiều? Hắn lại nằm trở lại  giường, Bạc Dã Cảnh Hành vẫn cuộn tròn trong chăn nằm lên gối hắn, hơi  thở thơm mát như hoa lan. Tóc gáy Giang Thanh Lưu dựng ngược: “Cút về  đầu kia của người ngủ đi.”

Bạc Dã Cành Hành hừ lạnh một tiếng —— Đây là cái thứ mê hương gà vịt vớ  vẩn gì của Lan San Khách vậy, đối phó với một người mất hết nội lực mà  cũng không có tác dụng. Lúc quan trọng, vẫn phải để lão phu xuất mã.

Rất nhanh ý thức của Giang Thanh Lưu cảm thấy không ổn ¬—— Toàn thân hắn  rơi vào trạng thái vô cùng thả lỏng, thần thức cũng có chút mơ màng,  không cách nào tập trung sức chú ý được. Hắn thầm cả kinh, muốn ngồi  dậy, nhưng chỉ muốn mà không thể làm được. Cả người đều rã rời, khả năng  tự khống chế có mạnh đến đâu, cũng không thể ra lệnh được cho tứ chi  làm được hành động nào đó.

Mê hương đã phát huy tác dụng trong cơ thể rồi, hắn lờ mờ biết được điều gì đó: “Trường sinh hoàn!”.

Bạc Dã Cảnh Hành thò đầu ra nhìn thử vào mắt hắn, quả đúng là trúng độc  rồi, đến lúc này nàng mới lộ ra bộ mặt hồ ly lông xù: “Thằng oắt Giang  gia kia, lão phu không bằng ngươi, lão phu già cả rồi, không thể chịu  được tổn hại thêm nữa. Ngươi ngoan ngoãn phục tùng lão phu, dù sao thì  cũng sẽ qua nhanh thôi.”

Giang Thanh Lưu lúc ấy mới tỉnh ngộ: “Thuốc giải độc vừa nãy……. ngươi đã đổi thuốc?”.

Bạc Dã Cảnh Hành cười hì hì, bắt đầu cởi quần áo hắn. Giang Thanh Lưu  đương nhiên là lửa giận bừng bừng. Nhưng Trường sinh hoàn đã khiến cả  người hắn bải hoải, không cách nào không chế được bản thân, chỉ có thể  dùng giọng điệu bình tĩnh nói: “Ngươi đừng như vậy.”

Bạc Dã Cảnh Hành đã sắp sửa lột sạch hắn ra rồi, những vẫn còn lên tiếng  an ủi: “Sẽ nhanh thôi, chỉ tầm một phần ba nén hương là xong.”

Lần đầu tiên Giang Thanh Lưu cảm nhận được nỗi khổ sở này, trong trạng  thái vẫn còn vô cùng tỉnh táo, muốn dùng cạn sức lực để giãy dụa, nhưng  lại hoàn toàn bất lực. Thậm chí ngay cả giọng điệu cũng không thể nặng  nề, chỉ biết cự tuyệt một cách cực kỳ bình tĩnh. Cho dù biết rõ rằng có  cự tuyệt cũng chẳng mảy may có tác dụng.

Sắp tuyệt vọng đến gần như bất lực, giọng nói của Giang Thanh Lưu vẫn  rất bình tĩnh: “Bạc Dã Cảnh Hành, ngươi không sợ ta giết ngươi sao.”

Hai tay Bạc Dã Cảnh Hành chống lên phía trên hắn, nhìn thẳng vào mắt  Giang Thanh Lưu nói: “Mùi vị của Trường sinh hoàn, đáng sợ không?”.

Giang Thanh Lưu căn bản không còn tâm trí đâu để suy nghĩ nữa, trong đầu  hắn là một mảng hỗn loạn. Hắn phải ngầm thừa nhận rằng, Trường sinh  hoàn quả thực rất đáng sợ, đó là một loại cảm giác sợ hãi khi lột trần  bản thân ngay trước mặt người khác, lột trần từ cơ thể cho đến trái tim.  Ngươi không thể trốn tránh được bất cứ câu hỏi nào, cũng không thể phản  kháng lại được bất cứ tổn hại hay vũ nhục đang dần sự gia tăng của đối  phương.

Bạc Dã Cảnh Hành tiến sát lại gần hắn, trong đáy mắt không hề có vẻ  khinh thường, cũng không hề có vẻ bỡn cợt. Giang Thanh Lưu căn bản không  biết trong lòng mình rốt cuộc cảm thấy thế nào, hắn cũng chẳng tài nào  suy nghĩ nổi. Bạc Dã Cảnh Hành lôi ra một cái khăn bịt mắt hắn lại: “Coi  như giúp đỡ nữ nhi trên giang hồ đi, nhỏ mọn như thế làm gì. Dù sao  bình thường ngươi cứ tích không mãi thế cũng lãng phí……”

……

Tầm mắt bị che mất, cả người dường như chìm vào trong đêm tối, ngược lại  khiến cho cảm giác trở nên rõ ràng khác thường. Giang Thanh Lưu không  thể nào khống chế được sự biến hóa của cơ thể, có thứ gì đó mềm mại hôn  lên trán hắn. Cách một chiếc khăn mỏng, hắn đương nhiên vẫn có thể cảm  nhận được sự ấm nóng ấn lên trán mình.

Để bồi dưỡng hắn thành một vị đại hiệp chân chính, Giang gia đã tiêu tốn  hết mười năm. Để hắn thích ứng với sự hung hiểm xảo trá trên giang hồ,  Giang gia đã bỏ ra suốt mười năm. Hai mươi bảy năm, gia tộc nâng đỡ hắn,  hắn cũng cáng đáng cả gia tộc, thẳng tiến về phía trước. Hắn thuận theo  kỳ vọng của các bậc trưởng bối, học võ, đi đây đi đó, gây dựng danh  tiếng, sau đó thành thân, cuối cùng tuổi còn trẻ đã chấp chưởng vị trí  đứng đầu trên giang hồ.

Cuộc đời của hắn vì có người trải đường cho nên bằng phẳng đến đáng sợ.  Cũng chính vì bằng phẳng, nên đời hắn trước giờ chẳng có niềm kinh hỉ  nào, cũng chẳng có chướng ngại chông chênh nào. Hắn lấy Đan Vãn Thiền,  bình thường phu thế ân ái, cho dù có ở trên giường cũng vẫn nhẹ nhàng tử  tế.

Mấy năm nay bên cạnh hắn cũng không phải không có cám dỗ, nhưng trong  lòng hắn chưa từng có nửa phần suy nghĩ sai lệch. Hắn đứng trên đỉnh  giang hồ, nhưng trái tim trước giờ chẳng từng có nhiệt huyết.

Tư duy tan rã, có một loại cảm giác lạnh lẽo từ trong tim dần dần lan  ra, có tên là cô độc. Hắn biết tác dụng của Trường sinh hoàn, loại thuốc  này chỉ cần một viên, đã có thể đánh cho sự lạnh lùng khắc chế của hắn  tan tành không còn mảnh giáp. Hắn chỉ có thể duy trì vẻ tỉnh táo yếu ớt,  cảm nhận cảm giác tuyệt vọng.

Bạc Dã Cảnh Hành ở bên cạnh là tất cả những gì hắn có thể tiếp xúc được,  là nguồn nhiệt duy nhất. Hắn ôm lấy nàng đầy tỉnh táo, cảm giác được  đầu ngón tay của nàng sượt qua gò má, cách một lớp khăn, mang theo sự  lưu luyến bí ấn. Trong lòng biết rõ tính nết lão tặc này vô thường,  nhưng hắn vẫn lên tiếng giãy dụa: “Bạc Dã Cảnh Hành, tốt xấu gì ngươi  cũng là nhân vật từng tung hoành trên giang hồ, ngươi không cần mặt mũi  nữa sao?”.

Bạc Dã Cảnh Hành quả nhiên sờ sờ mặt mình: “Chẹp, người trong ma đạo, cần mặt mũi làm gì!”.

Giang Thanh Lưu không nói lời nào, con ngươi hắn tựa như sắc xanh của  hàng liễu sau mưa, trong vắt sáng rõ. Bạc Dã Cảnh Hành nhìn hắn hồi lâu,  từ từ siết chặt tay.“Hầy.” Nàng than khẽ, dù Giang Thanh Lưu chẳng thể làm ăn được gì, nhưng  hiệu quả của thuốc không thể làm dao động cảm xúc của hắn: “Ngươi thở  dài gì chứ?”.

Bạc Dã Cảnh Hành ngồi xuống bên cạnh hắn, giọng nói ấy vậy mà lại mang  theo đôi phần sầu muộn: “Chỉ là nhớ tới những năm tháng ở trong địa lao,  nghĩ đến vô số lần bị những kẻ như vậy tra tấn xâu xé, nên có chút cảm  thán thôi.”

Giang Thanh Lưu cố gắng khống chế dược tính, nhưng lẽ nào Trường sinh  hoàn lại dễ bị không chế đến thế? Hắn hy vọng nói nhiều, giao lưu nhiều  có thể thoát khỏi cảm giác hư không rời núi lấp biển này: “Năm đó nếu  không phải ngươi tàn sát cả giang hồ, hai tay nhuốm đầy máu tươi, thì  sao lại có kết cục bị giam cầm tra tấn suốt ba mươi năm trong địa lao  chứ.”

Bạc Dã Cảnh Hành ngồi bên cạnh hắn, nhưng bóng dáng lại tấp thoáng đôi  phần cô độc: “Làm sao ngươi biết chuyện xưa năm đó thế nào. Hai tay lão  phu nhuốm đầy máu tươi, nhưng những kẻ đó có ai là thật sự là vì chính  nghĩa? Thấy người khác có nên nảy lòng ghen ghét đố kị, đó mới đích thực  là tội ác không thể tha thứ.”

Giọng nói của Giang Thanh Lưu vẫn rất bình tĩnh: “Đã ba mươi năm trôi  qua, người chết không thể đối chứng, ngươi đương nhiên nói gì mà chẳng  được.”

Giang Thanh Lưu lắc đầu: “Nếu muốn có chứng cứ thì rất dễ, nếu Giang Ẩn  Thiên thực sự là vì chính nghĩa, vì muốn báo thù cho Giang Thiếu Tang,  thì hà tất phải giam cầm tra tấn lão phu? Hắn ta có vô số cơ hội có thể  xuống tay giết chết lão phu.”

Tâm trạng của Giang Thanh Lưu vốn dĩ đã không yên rồi, nên những lời này  rất dễ dàng khơi lên lòng nghi ngờ của hắn. Thật ra hắn vẫn luôn hoài  nghi tất cả những điều đó, lão tặc này bị giam cầm trong Giang gia hơn  ba mươi năm, nếu không phải vì Ngũ Diệu Tâm Kinh, thì hà cớ gì lại giam  nàng ta suốt ba mươi năm?

Giọng nói của Bạc Dã Cảnh Hành cũng dần dần bình tĩnh lại: “Bức màn đen  của Giang gia, ngươi phải biết rằng lão phu cũng có thể nói cho ngươi  biết. Lúc quyết chiến trên núi Nhạn Đãng, môn nhân đệ tử của Giang gia  chết trong tay lão phu không nhiều lắm, nhưng tại sau sau trận chiến ấy  lại có hơn ba trăm người thương vọng?” Giang Thanh Lưu đột nhiên không  muốn nghe tiếp nữa, nhưng nàng vẫn cứ tiếp tục nói, “Vì Giang Thiếu Tang  muốn tối đa hóa cái giá Giang gia phải trả trong mắt người trong võ  lâm, nên đã lệnh cho đám đệ tử tự mình tàn sát lẫn nhau, lấy việc bắt  được lão phu làm công đầu cho trận chiến.”

Giang Thanh Lưu muốn phản bác, muốn nàng phải ngậm miệng lại, nhưng hắn chỉ có thể thản nhiên nói: “Ngươi nói dối.”

Bạc Dã Cảnh Hành xoay đầu lại nhìn hắn, trong ánh mắt là luồng ánh sáng  quỷ mị: “Ta không hề nói dối, ngươi biết rõ điều đó! Dù võ công của lão  phu có cao cường đến thế nào đi chăng nữa, suy cho cùng cũng chỉ là một  người có hai tay, đệ tử của tám đại môn phái có bao nhiêu người mà lão  phu có thể giết chết được toàn bộ chứ? Giang Thiếu Tang vì muốn xuyên  tạc bóp méo việc này, đã lệnh cho đệ tử tấn công sát hại đệ tử của tám  đại môn phái, nên mới gây ra trận chiến có một không hai như thế!”.

Giang Thanh Lưu chỉ cảm thấy đầu óc đột nhiên hỗn loạn, vẻ mặt Bạc Dã  Cảnh Hành đầy bi thương: “Lão phu bị giam cầm dưới địa lao suốt ba mươi  năm, vốn dĩ không nên tham sống sợ chết. Nhưng Hàn Âm cốc sư môn của ta  bị diệt vong, hơn ba trăm người bị giết! Ta và gia gia ngươi không giống  nhau, ông ta có vô số người trong gia tộc, vì thế có thể hy sinh một  phần trong số đó. Nhưng ta thì không có ai cả.” Nàng chầm chậm dựa gần  vào người Giang Thanh Lưu, “Nỗi thống khổ mà hiện giờ ngươi phải chịu,  ba mươi năm trước không có giờ phút nào ta không phải chịu. Không sai,  ta luôn muốn điều tra tìm ra hung thủ thực sự để báo thù rửa hận, để sư  phụ, sư đệ, sư thúc, sư bá của ta có thể nhắm mắt yên nghỉ. Nhưng Giang  Thanh Lưu, hiện giờ với cái thân thể đã đến mức này của ta, mới chỉ đi  có vài bước mà đã thở hổn hển, thì ta nào dám nói đến chuyện ân oán thù  hận?”.

Cảm xúc của Giang Thanh Lưu chỉ còn lại một mảng hỗn loạn, hắn giờ đã  mất đi nội lực, lại không cách nào kiềm chế được bản thân. Nên hắn có  thể cảm nhận được sự bất lực và bi ai của Bạc Dã Cảnh Hành.

Bạc Dã Cảnh Hành dựa vào bên người hắn: “Vì thế ta muốn có một đứa con,  để đến lúc ở đâu đó không thể làm được việc gì nữa, hãy để ta lưu lại  một hạt giống cuối cùng cho sư môn mình. Ngươi và ta cách biệt thân phận  tuổi tác, nhưng đây lại là…… thỉnh cầu của lão phu với ngươi. Dựa vào  thể chất của lão phu, sau khi đứa trẻ sinh ra, chưa chắc lão phu đã có  thể được tận mắt nhìn thấy nó, nhưng ta sẽ giao Ngũ Diệu Tâm Kinh cho  ngươi cất giữ. Đợi sau này thằng bé trưởng thành, sẽ truyền lại tâm kinh  cho nó, cũng tránh cho Hàn Âm cốc của ta bị tuyệt hậu.”

Nếu đổi lại là lúc bình thường, Giang Thanh Lưu tuyệt đối sẽ không bao  giờ tin lời nàng. Nhưng đêm nay, lý trí còn sót lại của hắn đã không còn  bao nhiêu nữa. Giọng nói hắn khàn sạn: “Ngươi chắc chắn sẽ giao đứa trẻ  này cho Giang gia bồi dưỡng chứ?”.

Thần sắc Bạc Dã Cảnh Hành ảm đảm hẳn đi: “Kẻ thù của ta trải rộng khắp  giang hồ, với tình hình hiện giờ, có thể sinh được nó ra đã là vạn lần  may mắn rồi, sao còn dám mong ước xa vời sớm tối bầu bạn bên nhau nữa?”.

Giang Thanh Lưu không nói tiếp nữa, Bạc Dã Cảnh Hành từ từ dựa gần hơn  vào người hắn: “Lão phu thay mặt cho hơn ba trăm đồng môn của Hàn Âm  cốc, cảm tạ ân đức của Giang minh chủ.”
Cánh môi hồng dần dần dính sát lại, Giang Thanh Lưu nhắm chặt mắt, trong  lòng rối loạn nhưng vẫn cùng nàng làm loại chuyện hoang đường đó.

Trong một đêm tối, tại một nơi có tên là nhà trọ Ngũ Hồ, cuộc đời của  rất nhiều người cũng từ đây mà thay đổi. Ví dụ như một thương nhân Tây  Vực ở phòng hạng sang đang chuẩn bị buôn bán ngà voi sẽ cưới một quả phụ  gánh phân. Hay như ông chưởng quầy và bà chủ tiệm may mà ông ta đã yêu  thầm nhiều năm cuối cùng đã phá bỏ lớp giấy cửa sổ ngăn cách để đến với  nhau. Hay như con khỉ tung hứng tạp kỹ với ông ấy…… chẹp, hình như có gì  kỳ quái đang xông tới. Hay như cuối cùng Tề Đại bị Thôi Tuyết đánh cho  một trận sưng vù mặt mũi.

Sáng sớm ngày thứ hai, trời còn chưa sáng, khách trong toàn bộ quán trọ  đều vội vã thay toán tiền phòng, mang theo nữ quyến bên cạnh xinh như  hoa hoặc xinh không như hoa vội vàng rời đi. Giang Thanh Lưu cũng nằm  trong số này, mọi người cúi đầu đi nhanh, không ai chú ý đến vị minh chủ  võ lâm ấy.

Giang Thanh Lưu cũng không chú ý đến người bên cạnh, bao gồm Đại Tề mặt  mũi sưng vù cùng với Thôi Tuyết thần sắc cũng không được ổn cho lắm.

Mọi người mặt mũi sầm sì chỉ quan tâm đến chuyện lên đường, thậm chí  ngay cả quán trọ cũng không muốn ở, phi ngựa không ngừng nghỉ tới trại  Phi Ưng.

Thời tiết nóng bức, nên thi thể của Hạ Phi Hổ được ướp lạnh, vẫn đặt  trong linh đường. Huynh đệ của Hạ gia đều ra nghênh đón bọn hắn, vừa  liếc nhìn sắc mặt của vị minh chủ, thật đúng là, khó coi hơn hẳn sắc mặt  vị cha già vừa mới chết của bọn họ.

Giang Thanh Lưu cũng không muốn nói nhiều với bọn họ, mà đi thẳng vào  phòng. Bạc Dã Cảnh Hành sờ sờ mũi, dọc đường đi, Giang Thanh Lưu không  nói với nàng dù chỉ là nửa chữ. Nàng cũng đi theo sau hắn, mấy anh em Hạ  gia không biết nàng là ai, nhưng thấy đi cùng với Giang Thanh Lưu, nên  không có ai dám hỏi nhiều.

Giang Thanh Lưu đến linh đường trước, thắp nén hương cho Hạ Phi Hổ. Sau  đó đi tới căn phòng Hạ Phi Hổ gặp nạn, căn phòng đó hiển nhiên là phòng  ngủ, nhiều ngày đã trôi qua những vẫn nguyên hiện trường ban đầu.

Con trai cả của Hạ Phi Hổ, Hạ Lôi đứng ở bên cạnh nói: “Minh chủ ngài xem đi, hồi đầu di thể của gia phụ nằm ở đây này.”

Giang Thanh Lưu cẩn thận tra xét hiện trường, bao gồm cả những thứ nước  trà còn sót lại trên bàn, mấy sợi tóc vương trên giường. Hiện trường  không có vết tích của việc đánh nhau, chén trà sau khi kiểm tra tỉ mỉ,  cũng không thấy có độc.

Hạ Lôi và Hạ Báo con nuôi của Hạ Phi Hổ dẫn hắn ra sau linh đường, nơi  đặt thi thể Hạ Phi Hổ. Hạ Phi Hổ lặng lẽ nằm trên chiếc giường băng,  quần áo trên người đã được thay sang áo liệm, chỉ có cái đầu là vẫn chưa  thể tìm được về. Nên hiện giờ trên phần cổ của cái xác là một cái đầu  giả.

Bạc Dã Cảnh Hành vốn thuộc kiểu trạng thái đứng cũng có thể ngủ được,  người của Hạ gia cũng rất tinh ý, liền sắp xếp chỗ nghỉ ngơi cho nàng  trước. Thế nhưng đúng là được hôm mặt trời mọc đằng tây nàng lại không  đi ngủ ngay, mà lại thò đầu ra liếc nhìn di thể đang ở trên chiếc giường  băng. Mấy ngày gần đây Giang Thanh Lưu không nói câu nào với nàng,  nhưng giờ lại sợ nàng nói ra những câu kiểu như – Đầu người này không  còn, nên cái cổ trông càng nổi bật chẳng hạn, nên vội vàng trừng mắt  lườm nàng.

Bạc Dã Cảnh Hành cũng rất thức thời, lập tức ngậm miệng lại – Những lời  nàng định nói vừa nãy quả nhiên không phải những lời hay ho gì.

Việc cấp bách ngay lúc này, đương nhiên là cần phải tìm lại cái đầu.  Không có đầu, mà trại Phi Ưng lại không nỡ để Hạ Phi Hổ chết không được  toàn thây. Giang Thanh Lưu bàn bạc rất lâu với Hạ Lôi và Hạ Báo, để điều  tra vụ án giết người, thì nguyên nhân đầu tiên đương nhiên là vì có thù  oán cá nhân, thứ hai là vì tình cảm, thứ ba là lúc gần kề bỗng nảy sinh  sát ý.

Bang phái của Hạ Phi Hổ ở trên giang hồ, nên kẻ thù gần như đều đến từ  giang hồ. Nếu nói vì tình mà giết người, thì hồng nhan tri kỷ của ông ta  cũng không ít. Tên kẻ thù của trại Phi Ưng nếu có viết ra thì cũng phải  kín hết bốn trang giấy. 

Những manh mối càng nhìn thấy một cách rõ ràng, thì những manh mối thực sự lại càng khó tìm.

Sau bữa cơm chiều, Giang Thanh Lưu và Đại Tề đã có trong tay bản danh  sách ghi kín hết bốn trang giấy tên kẻ thù của trại Phi Ưng. Hắn thở dài  ngao ngắn, sắp xếp lại các manh mối: “Hiện giờ có hai manh mối quan  trọng nhất, một là phu nhân của Hạ Phi Hổ là Lâm Tiểu Thi, thứ hai là  cái đầu người bị mất. Hung thủ tiềm tàng, có khả năng là những người có  tên trong bốn tờ giấy này, nhưng năm huynh đệ của Hạ gia cũng đều có khả  năng. Tề Đại ngươi nghĩ sao?”.

Sống lưng Tề Đại thẳng tắp: “Thuộc hạ nghe theo lời dặn dò của trang chủ.”

Giang Thanh Lưu lườm hắn một cái, tiện thể liếc mắt nhìn Bạc Dã Cảnh  Hành ở bên cạnh. Bạc Dã Cảnh Hành đang uống Yên Chi lộ, căn bản không hề  nhìn về phía này. Tệ Đại chậm chạp chẳng hiểu gì, cuối cùng vẫn là Thôi  Tuyết thông minh nhanh trí, vội vàng sán đến cười hì hì hỏi: “Cảnh cô  nương cô thấy sao?”.

Bạc Dã Cảnh Hành liếm sạch sẽ cái bát, thiếu chút nữa là liếm luôn cả  mấy cái móng tay trắng trắng mềm mềm của mình: “Bình thường lão phu có  quan sát gì đâu.”

Thôi Tuyết phì một tiếng, thầm nghĩ lần này xem ra trang chủ đã cưới  được một người không phải dạng vừa đâu. Bạc Dã Cảnh Hành ra hiệu cho hắn  đi rửa bát, rồi vừa giả vờ nói với Thôi Tuyết: “Hung thủ giết người,  tại sao lại cắt đầu? Thứ nhất, có thù, nên rửa hận. Thứ hai, cố ý xáo  trộn, để tăng thêm khó khăn cho việc phá án. Thứ ba, đầu của Hạ Phi Hổ  có chỗ khác cần đến. Tại sao Lâm Tiểu Thi lại bị bắt cóc, ba đệ tử của  Hạ Phi Hổ, và hai người con trai rốt cuộc có hiềm khích nghi ngờ gì  không…… Chẹp chẹp, thật ra muốn trừng trị hung thủ thật sự, lão phu có  một cách trăm trận trăm thắng.”

“Cách gì?” Vẻ mặt Thôi Tuyết đầy hiếu kỳ, Tề Đại cũng liếc mắt nhìn ra  phía này, Giang Thanh Lưu vẫn không có chút phản ứng nào. Bạc Dã Cảnh  Hành chỉ nhẹ nhàng gõ gõ lên tờ danh sách, cũng không nói gì.

Qua một hồi lâu, cuối cùng Giang Thanh Lưu cũng quay người qua, lúc ấy  nàng mới bảo: “Chúng ta có thể dùng chiến thuật diệt từng người một, đầu  tiên tìm những thành phần không bị nghi ngờ, giết chết! Sau đó đánh dấu  toàn bộ những người bị ngờ còn lại, diệt sạch! Hung thủ nhất định không  còn nơi nào để trốn!”.

……

Đối với chiến thuật diệt từng người một bách chiến bách thắng ấy, cuối  cùng Giang Thanh Lưu cũng thân thiết nói với nàng, người hắn đã chiến  tranh lạnh suốt mấy ngày một câu.

“Cút!”.

Chương 24

Đối mặt với vụ án giết người manh mối phức tạp, nên cả  ngày Giang Thanh Lưu bận rộn khám nghiệm tử thi, xem xét hiện trường,  thỉnh thoảng còn phải đặt đủ loại câu hỏi với người của Hạ gia. Còn Bạc  Dã Cảnh Hành lại nhàn rỗi đến rồ cả người, rõ ràng là từ sau chuyện lần  trước Giang Thanh Lưu cực kỳ đề phòng nàng. Buổi tối chưa bao giờ ở  chung một phòng với nàng. Hắn ở ngay cạnh phòng của Tề Đại, bình thường  có động tĩnh gì, thì Tề Đại cũng có thể tới kịp lúc. Và để tránh xa ác  ma, hắn nhờ người của Hạ gia sắp xếp cho Bạc Dã Cảnh Hành ở trong tiểu  viện khác – Nội lực của lão tặc này đã khôi phục hoàn toàn rồi, ai muốn  giết nàng ta thì cứ việc thoải mái đê.

Mỗi ngày Bạc Dã Cảnh Hành lả lướt hết bên đông lại tới bên tây, sau đó  đợi tới giờ cơm. Có thể coi là người nhàn rỗi nhất trong trại Phi Ưng.  Đương nhiên, biện pháp thì vẫn cứ phải nghĩ. Nếu không một khi Giang  Thanh Lưu khôi phục lại nội lực, thì bất cứ lúc nào hắn cũng sẽ nổi sát  ý. Đến lúc đó bản thân không còn chút giá trị nào để lợi dụng, sẽ lâm  vào thế bị động.

Bạc Dã Cảnh Hành gặm một quả lê, đi qua linh đường. Lúc này năm sư huynh  đệ của Hạ gia đã không còn thời gian đâu để canh giữ linh cữu nữa. Bình  thường đều là do tỳ nữ trông nom, vì đây là một vụ án giết người, lại  thêm việc cái xác không có đầu, nên đám tỳ nữ bình thường cũng rất ít  khi lại gần. Đều tranh thủ lúc ban ngày rủ nhau cùng đến thắp hương xong  là đi ngay.

Nên lúc này trong linh đường lạnh lẽo hoang vắng, chỉ có một xác không  đầu nằm trên giường băng, vô cùng thê lương. Hương đã sắp cháy hết, Bạc  Dã Cảnh Hành ghé gần vào chiếc bàn dài, quan sát cái xác từ trên cao.  Đột nhiên ánh mắt nàng thoáng rét lạnh, tay phải tách chỗ tiếp xúc giữa  cái đầu giả với phần cổ trên thi thể ra. Lật phần thịt rách chỗ tiếp xúc  lên xem thử, thì thấy giống như bị một thứ gì đó xoắn siết nên đứt cổ.

Ánh mắt nàng bất định lúc sáng lúc tối, một lúc sau có tỳ nữ đi đến, nàng liền xoay người bước ra khỏi linh đường.

Không còn thời gian nữa, nhất định phải nhanh chóng hồi phục lại cơ thể!

Cứ hễ nghĩ đến chuyện của Bạc Dã Cảnh Hành, là Giang Thanh Lưu lại thấy  sưng hết cả đầu, đã vậy vẫn phải giữ vững tinh thần để tra án. Hắn phái  mấy người đi hỏi thăm những người dân ở vùng lân cận, hỏi thăm tung tích  của Lâm Tiểu Thi. Hơn thế nếu là do người ngoài gây ra, thì thể nào  cũng sẽ nắm được tung tích ra vào của những kẻ đáng nghi.

Đến giờ cơm trưa tâm trạng hắn vẫn rất bất an, đoán chừng Bạc Dã Cảnh  Hành vẫn còn đang ngủ, nên không ra ngoài. Ứng phó qua loa với đám người  Hạ Lôi, Hạ Báo xong xuôi, Giang Thanh Lưu sai Thôi Tuyết hòa Yên Chi Lộ  vào một bát rượu lâu năm mang đến phòng của Bạc Dã Cảnh Hành. Đợi đến  khi ăn cơm trưa xong, lúc đi đến phòng của Bạc Dã Cảnh Hành, thì thấy  nàng đang cười cợt chớt nhả lôi lôi kéo kéo Thôi Tuyết: “Thiếu hiệp, lão  phu vừa nhìn là đã biết ngươi là bậc kỳ tài hiếm có cốt cách phi phàm,  thông minh trác tuyệt. Có hứng thú cùng sinh con với lão phu không?”.

……

Gân xanh trên trán Giang Thanh Lưu dựng ngược, Thôi Tuyết nhìn thấy hắn,  giống như nhìn thấy cứu tinh, vội lấy cớ đi rót trà, ba chân bốn cẳng  bỏ chạy. Giang Thanh Lưu vừa đập bàn tức giận, thì Bạc Dã Cảnh Hành lập  tức trưng ra bộ mặt tiền bối cao nhân nghiêm túc: “Giang minh chủ, vội  vàng đến đây thế này, không biết có chuyện gì quan trọng không?!”.

Giang Thanh Lưu chỉ thẳng tay vào mặt nàng hồi lâu, cuối cùng phất tay  áo, ngồi phịch xuống bên cạnh bàn – Lão tặc này quen thói vô sỉ rồi, hà  tất phải nổi cáu với nàng ta. Hắn hít vào một hơi thật sau, cuối cùng  lại đập mạnh xuống bàn một cái, cáu đến nỗi bật dậy: “Thôi Tuyết mới chỉ  là thằng bé có tí tuổi đầu, rốt cuộc ngươi có chút nhân tính nào không  vậy?!”.

Vẻ mặt Bạc Dã Cảnh Hành đầy tang thương xoa xoa đầu hắn: “Trước mặt lão  phu, có ai trong các ngươi mà không phải là thằng bé tí tuổi đầu đâu. Dù  có chọn ai đi nữa thì có gì khác nhau?”.

……

Giang Thanh Lưu lại hít thở sâu, quyết định nói chuyện nghiêm túc với  nàng: “Bạc Dã Cảnh Hành, ngươi nói thật cho ta hay, rốt cuộc ngươi đang  âm mưu làm những chuyện xấu xa gì!”.

Vẻ mặt Bạc Dã Cảnh Hành đầy chính trực: “Lão phu bị giam trong địa lao  của Giang gia suốt ba mươi năm, đã nhìn thấu cái chốn hồng trần rách nát  này, nhìn thấu nỗi khổ ghét nhau mà vẫn phải gặp nhau, nhìn thấu nỗi  khổ yêu thương nhau mà phải xa lìa, nhưng đó chẳng qua chỉ là chướng  ngại của hồng trần mà thôi. Lão phu đã buông bỏ tất cả rồi.”

Lúc nàng nói những lời này, quả thực dáng vẻ còn cao quý trang nghiêm  hơn cả cao tăng đức cao vọng trọng của Thiếu Lâm tự, Giang Thanh Lưu nửa  tin nửa ngờ: “Tại sao ngươi cứ cố chấp sinh con đến vậy hả?”.

Bạc Dã Cảnh Hành thở dài, khuôn mặt dửng dưng bàng quan với mọi việc:  “Tuy Hàn Âm cốc đã không còn, nhưng võ học của sư môn không thể thất  truyền trong tay lão phu được. Đương nhiên lão phu hy vọng sẽ có người  kế thừa, truyền lại sở học từ đời này sang đời khác rồi.”

Giang Thanh Lưu nheo nheo mắt: “Thật không?”.

Bạc Dã Cảnh Hành đứng dậy, khuôn mặt nghiêm túc cung tay nói: “Lão phu  sợ rằng thời gian của mình không còn nhiều, tâm nguyện lúc còn sống này,  xin Giang minh chủ thành toàn.”

Giang Thanh Lưu ghé sát lại nhìn nàng đăm đăm, thấy vẻ mặt thản nhiên  mây thưa gió nhẹ của nàng, nên có chút tin tưởng. Suy cho cùng lão tặc  này đã lớn tuổi như vậy rồi, kẻ thù có lẽ đều đã chết gần hết. Hơn thế  toàn bộ Hàn Âm cốc đã bị tiêu diệt, giờ bộ dạng nàng ta thân cô thế cô  thế này, có thể gây được sóng, tạo được gió gì cho giang hồ?!

Nghĩ vậy, thần sắc của hắn tuy vẫn rất nghiêm túc, nhưng giọng nói đã  hòa hoãn đi nhiều: “Nếu ngươi đã ở bên cạnh Giang mỗ, thì cần phải chú ý  thanh danh, không được giở tác phong tà ma ngoại đạo ra nữa.”

Bạc Dã Cảnh Hành thở phào: “Lã lão phu đã quá vội vàng rồi.”

Giang Thanh Lưu cũng không nói nhiều nữa, lên giường, tranh thủ thời  gian nghỉ trưa cùng nàng luyện công. Vì đứa trẻ, Bạc Dã Cảnh Hành phải  tỏ vẻ quan tâm: “Vụ án của Hạ Phi Hổ điều tra thế nào rồi?”.

Giang Thanh Lưu thoáng cau mày: “Giết người lấy đầu, không giống loại  chuyện huynh đệ Hạ gia sẽ làm. Một mặt, ta đã cho dò hỏi chúng bang của  trại Phi Ưng rồi, huynh đệ họ Hạ tuy không hòa thuận lắm, nhưng bình  thường phần nhiều cũng rất nể sợ Hạ Phi Hổ. Mặt khác, nếu bọn họ giết  người lấy đầu, nhất định là vì muốn che mắt người sẽ điều tra phá án sau  này, bài bố manh mối, để đánh lạc hướng sự chú ý. Nhưng theo ta quan  sát thì, huynh đệ họ Hạ, không giống hạng người hung ác cùng cực như  thế.”

Bạc Dã Cảnh Hành lại thẳng thắn hơn hắn nhiểu: “Những kẻ nhát gan, nếu đã không có gan, thì cũng sẽ không có não.”

Giang Thanh Lưu lườm nàng: “Hàm súc vào!”.

Bạc Dã Cảnh Hành vâng lời, liền sửa lại: “Tuy rằng bọn họ hành tẩu giang  hồ, nhưng cũng là những người tâm tư đơn thuần, làm việc cẩn thận chắc  chắn, tuyệt đối không đến mức đó.”

“……” Giang Thanh Lưu quyết định bỏ qua những lời của nàng, chỉ coi đó  như là những lời vuốt đuôi suy nghĩ của bản thân, lại nói tiếp: “Ngược  lại Lâm Tiểu Thi lại là người cực kỳ khả nghi. Lâm Tiểu Thi là vợ sau  của Hạ Phi Hổ, hai người họ thành thân được mười hai năm rồi, bang chúng  đều nhất loạt khen ngợi bà ta và Hạ Phi Hổ tương kính như tân, vô cùng  yêu thương nhau. Mấy huynh đệ họ Hạ cũng đều đồng loạt bày tỏ rằng bà ta  là người dịu dàng hiền hậu, tất cả trên dưới trại Phi Ưng, đều không kể  ra được chút thị phi nào của bà ta. Kiểu người như vậy, quả thực không  giống sinh vật sống.”Bạc Dã Cảnh Hành gật gật đầu khen ngợi: “Thằng bé ngươi, cũng không phải  là kẻ bất tài đâu. Con người không ai là hoàn hảo cả, nếu con người  thật sự hoàn mỹ đến mức độ như vậy, thì chắc chắn có khả năng là đang  ngụy trang cho một mưu đồ khác.”

Giang Thanh Lưu không tài nào nghe lọt tai nổi những lời khen ngợi như  vậy của nàng, chân run lên, đạp nàng rơi rụng từ trên giường xuống dưới  giường: “Gọi ta là Giang Thanh Lưu!”.

Bạc Dã Cảnh Hành chẹp chẹp hai tiếng, bò dậy từ dưới chân giường: “Thằng  bé nhà ngươi, nếu trong người lão phu mang thai, có sao đi nữa thì  ngươi cũng phải gọi là đứa bé trong bụng ta là thúc thúc. Ngươi không  thể kính trọng hai vị trưởng bối của ngươi một chút được sao?!”.

Chọc Giang Thanh Lưu nổi điên, thiếu chút nữa là sinh non.

Quá trình điều tra của Giang Thanh Lưu thật sự gặp phải một vấn đề cực  khó, khiến hắn có phần chần chừ: “Nói ra cũng thật kỳ quái, toàn bộ thôn  làng không lớn cũng không nhỏ cũng có gần một trăm hộ dân, trại Phi Ưng  xảy ra chuyện lớn như vậy, nhưng lại không thấy có chỗ nào khác thường  đáng nghi cả.”

Bạc Dã Cảnh Hành không chút quan tâm: “Nếu như Lâm Tiểu Thi đã ẩn nấp  trong trại Phi Ưng suốt hơn mười năm qua, thì việc không có sơ hơ cũng  là rất bình thường.”

Giang Thanh Lưu rối rắm: “Dù sao cũng phải có chỗ để bắt tay vào tìm chứ.”

Lúc chạng vạng tối, tiết trời mới dần trở lên mát mẻ hơn, Bạc Dã Cảnh  Hành thật sự ra ngoài đi dạo một vòng. Trại Phi Ưng gần núi, nên thôn  dân sống chủ yếu dựa vào việc săn bắt thú rừng, cũng có nhiều người sống  bằng nghề muối thịt bán và thuộc da. Nếu muốn mua một chiếc áo da hàng  thật giá thật, hay những thứ như đặc sản núi rừng hoang dã, rượu thuốc  hổ cốt, thì tới đây là một lựa chọn vô cùng đúng đắn. Thỉnh thoảng cũng  có những hộ gia đình giàu có sai người đến đây mua một vài loại như chim  ưng hay chó săn.

Bạc Dã Cảnh Hành đi dạo xung quanh, hiện giờ thân thể nàng mềm mại như  không xương, ở giữa một những thôn dân chuyên đi săn bắn này, quả thực  rất dễ gây sự chú ý. Nhưng nàng lại gần như không cảm nhận được điều đó,  cứ quanh quẩn khắp trong thôn một vòng. Vì sống bằng việc săn bắt thú  rừng, nên gần như nhà nhà đều nuôi chim ưng, chó săn. Những con thú này  tính tình hung hăng, nhìn thấy người lạ là kêu sủa cả nửa ngày.

Xem ra, toàn bộ thôn làng này quả thực không có điểm nào đáng ngờ.

Bạc Dã Cảnh Hành mệt không thể đi nổi nữa, bèn nghỉ chân uống một bát  canh đậu xanh, sau đó ra vẻ như ta đây là thiếu gia ngang ngược kiêu  ngọa quát lớn: “Tiểu nhị, ta muốn bái sư, học tuyệt thế võ công. Chỗ của  các ngươi thâm sơn cùng cốc, nhất định là có cao nhân mai danh ẩn tích,  mau mau chỉ cho ta một con đường sáng sủa coi!”.

Chủ quán là một người đàn ông hơn năm mươi tuổi, nghe vậy phì cười, lại  thấy nàng tiện tay đưa ra một viên trân châu – Mới vừa nãy nhân tiện  khều ra từ trên thanh kiếm Giang Thanh Lưu mang bên người. Có thể được  đính trên thanh kiếm của hắn, thì chắc chắn giá trị không tầm thường  chút nào. Quả nhiên ông chủ quán vừa nhìn thấy, hai mắt liền trợn tròn,  lập tức vui vẻ ra mặt cung kính nói: “Tiểu thư nói đùa rồi, thôn này  chuyên săn bắn thú rừng, lấy đâu ra cao nhân. Nếu tiểu thư muốn bái sư  học võ. Thì phải đến tìm những danh môn chính phái như Trầm Bích sơn  trang, hay Thất Túc kiếm phái mới đúng chứ.”

Bạc Dã Cảnh Hảnh nửa tin nửa ngờ: “Trong thôn này không có người nào biết võ công?”.

Ông chủ có được món hời, vừa hay giờ cũng không có khách nào cần phục  vụ, bèn đứng luôn ở gần cạnh bàn của nàng nói: “Trong cái thôn này, đời  đời kiếp kiếp săn bắt. Về sau, thôn dân thường xuyên vì tranh giành thú  săn được mà đánh nhau, cha của Hạ Phi Hổ là Hạ Kính Long liền lập ra  trại Phi Ưng ở đây. Bình thường mọi người có vấn đề gì bất bình, đều tới  tìm ông ấy. Hạ lão trại chủ là người từng luyện võ, nghe nói còn là một  cao thủ. Cũng đã có không ít người từng luyện chung với ông ta, nhưng  đều chỉ là thứ quyền cước thô thiền xoàng xĩnh. Nên không dám lấy ra lên  mặt với người khác.”

Bạc Dã Cảnh Hành gõ bát, vẻ mặt không tin: “Ông đừng có cho rằng cao  nhân ngoại thế, không chịu dễ dàng thu nhận đồ đệ, nên cố ý lừa ta!”.

Ông lão bật cười ha hả: “Đám con ông cháu cha các cô ấy à, người nào  người nấy đều muốn học võ công cái thế độc nhất vô nhị. Nhưng ở trong  thôn này ngoại trừ trại Phi Ưng ra, thì đều là những hộ gia đình sống  bằng nghề săn bắt nơi rừng rú hoang vu, thật sự không có ai biết võ  công.”Bạc Dã Cảnh Hành gật gật đầu: “Nhưng vừa nhìn đã biết đây là nơi núi  xanh nước biếc, địa linh nhân kiệt rồi, không thể không có cao nhân tới  đây ẩn cư được. Hơn chục người, mà không có cao nhân nào từng tới đây  ư?”. 

Ông lão nói bằng giọng thân tình khuyên bảo với bậc hậu bối: “Nơi này  làm gì có gì mà địa linh nhân kiệt, những cô gái ở sâu bên trong khe núi  đều thích lấy chồng bên ngoài. Từ nhỏ lão phu đã lớn lên ở đây, hàng  xóm láng giềng đều biết rõ gốc gác cả, nếu không phải ở gần núi, thì cơm  cũng chẳng đủ ăn, lấy đâu ra cao nhân.”

Bạc Dã Cảnh Hành nhìn thoáng qua có vẻ nhụt chí, nhưng vẫn không nản  lòng: “Một người như ông mà có thể hiểu được hoàn cảnh của tất cả mọi  người sao? Mười mấy năm qua chưa từng có cao nhân nào tới thật ư?”.

Ông lão cũng có chút hảo cảm với nàng, tuy là tiểu thư con nhà giàu có,  bên ngoài tuy có toát lên vẻ kiêu ngạo, nhưng cũng không giấu được vẻ  ngây thơ lương thiện, nên cũng có đôi phần kiên nhẫn. Lại thêm việc bị  một cô nhóc khích tướng, ông lão cũng không phục: “Không có. Từ nhỏ đến  lớn lão phu đã lớn lên ở trong cái thôn này, mười mấy năm nay, ngoài trừ  Lâm phu nhân của Hạ lão trại chủ, và Ngô Đại Đầu từ đầu thôn đông  chuyển đến ra, thì người ngoài đều chỉ tới ở hai ba ngày mua đủ da thú  là đi ngay. Làm gì có cao nhân nào tới…… À, đúng rồi, nghe nói gã đại  phu chân đất Diệp Hòa trong thôn cũng chạy nạn đến đây. Đều là những  người lăn lộn vất vả cả, không phải cao nhân gì hết.”

Bạc Dã Cảnh Hành dường như rất có hứng thú: “Hai người đó đều không biết  võ công?! Nói không chừng bọn họ đều là tuyệt thế cao nhân ấy chứ, vì  chán ghét chốn giang hồ chém giết, nên mới trốn đến nơi núi sâu rừng rậm  này, trở thành một ngư dân Vũ Lăng chăng.”

(Ngư dân Vũ Lăng lấy từ câu chuyện vào  khoảng triều Thái Nguyên đời Tấn, có một người ở Vũ Lăng làm nghề đánh  cá, một hôm bơi thuyền thấy một đóa hoa đào trôi từ khe núi. Người ngư  phủ chèo thuyền dọc theo khe núi, đi mãi rồi đến một thôn xóm dân cư  đông đúc, người dân ở đó đời sống an nhàn, thanh bình. Người đánh cá hỏi  chuyện mới biết tổ tiên của họ vốn người nước Tần, nhưng do không chịu  được chế độ hà khắc của Tần Thủy Hoàng nên bỏ lên sống ở đó, cách biệt  hẳn với thế giới bên ngoài. Ở lại mấy ngày, rồi người ngư phủ tạm biệt  ra về. Sau một thời gian, muốn quay lại tìm chốn đào nguyên mà không  thấy.)

Ông lão phá lên cười: “Hai người bọn họ thì cao thủ nỗi gì, một người  ngày ngày vào núi săn bắt, người kia chỉ biết kê mấy cái đơn uống vào  không chết người nhưng cũng chẳng chữa được cái bệnh nào ra hồn. Cô bé  khờ khạo ơi, mau quay về nhà đi. Nếu thực sự muốn bái danh sư, hãy bảo  người trong nhà bỏ ra chút tiền mời về một người. Lão đây thấy cô cũng  không phải là người thiếu tiền thiếu bạc.”

Bạc Dã Cảnh Hành nhất quyết không tin, cố chấp muốn tới gặp hai vị “cao  nhân” ấy. Ông lão bán trà thảo dược cười không nổi, mà tranh cãi với  nàng cũng không lại. Đành phải chỉ đường cho nàng. Bạc Dã Cảnh Hành đi  men theo con đường rải sỏi nhớp nháp bùn, gập ghềnh mấp mô tìm đến nhà  của Ngô Đại Đầu săn bắt thú rừng trước. Lúc ấy Ngô Đại Đầu đang thuộc da  thú. Nhìn thấy nàng đến, nên rất nhiệt tình: “Cô nương muốn mua lông  thú à?”.

Bạc Dã Cảnh Hành đi dạo một vòng quanh sân, trong sân treo rất nhiều  thịt thú rừng phơi khô, quả thực không thấy có gì khác thường. Bạc Dã  Cảnh Hành chọn mười mấy tấm da thú đắt tiền, lại thấy trong nhà ông ta  có linh chi, nhân sâm, nàng liền ôm lấy tất, gói lại rồi đi thẳng. Ngô  Đại Đầu vội vàng ngăn nàng lại: “Cô nương, cô vẫn chưa trả tiền mà.”

Bạc Dã Cảnh Hành trợn mắt: “Ông mù à, vừa nãy ta đã trả bạc rồi còn gì, vừa quay người đi ông đã chối rồi?!”.

Ngô Đại Đầu nghe xong, cũng sầm mặt xuống nói: “Cô nương, cô nói như vậy là không đúng rồi. Cô trả bạc lúc nào chứ?”.

Bạc Dã Cảnh Hành đương nhiên không chịu thôi, hai bên liền nổ ra tranh  cãi. Trong thôn quanh năm yên tĩnh, phía đông có nhỡ đánh cái rắm thì  phía tây cũng có thể nghe thấy. Rất nhanh rất đông người dân đã tụ tập  trong sân, Ngô Đại Đầu và Bạc Dã Cảnh Hành ai cũng cho mình là đúng, một  người nhất định nói chưa trả tiền, người kia thì khẳng định đã trả rồi.

Không còn cách nào khác, đành phải tìm đến người của trại Phi Ưng để chủ  trì phân xử. Lúc Hạ Lôi, Hạ Báo đến nơi, nghe thuộc hạ nói người của  Giang Thanh Lưu cùng một thợ săn tranh chấp, nên đương nhiên cũng mời  luôn cả Giang Thanh Lưu đến. Suốt dọc đường đi, Giang Thanh Lưu không hé  răng nói một câu nào – Dựa vào phẩm hạnh của lão tặc này, nàng mua đồ  mà trả tiền mới là lạ. Huống hồ bộ quần áo trên người nàng ta cũng là  của hắn, có thể trả nổi tiền không chẳng lẽ hắn còn không biết chắc?

Nhưng huynh đệ của Hạ gia lại không nghĩ thế – Nếu vị này đã là nội  quyến của minh chủ võ lâm, thì lý nào lại ăn quỵt chút tiền mọn ấy? Ông  lão bán trà thảo dược đang dọn hàng, nhìn thấy thế cũng ghé lại xem. Dân  trong thôn xôn xao bàn tán. Ông lão ngược lại đứng ngay bên cạnh Bạc Dã  Cảnh Hành bênh: “Vừa nãy vị cô nương này ngồi uống trà thảo dược ở quán  của lão, còn cho lão một viên trân châu nữa. Thực sự không giống với  người quỵt tiền đâu.”

Bên ngoài đang bàn luận rất sôi nổi, thì Giang Thanh Lưu và huynh đệ họ  Hạ cùng nhau bước vào phòng, Giang Thanh Lưu quả thực xấu hổ không dám  mở miệng, nên Hạ Lôi đành phải hỏi: “Xảy ra chuyện gì vậy?”.

Ngô Đại Đầu kể lể đầu đuôi sự việc vừa nãy, Hạ Lôi nghe xong liền nghiêm  mặt: “Đủ rồi, Giang minh chủ là người thế nào chứ, lẽ nào nội quyến của  ngài ấy lại còn nợ ông chút bạc vụn sao. Không cần nói gì thêm nữa.”

Khuôn mặt Ngô Đại Đầu đầy bất mãn, Bạc Dã Cảnh Hành vẫn không chịu thôi:  “Không được, lão phu nói đã trả tiền rồi là trả tiền rồi, sao lại có  thể vì chút tiền cỏn con mà đuối lý được? Chuyện này nhất định phải đưa  ra lời giải thích rõ ràng.”

Giang Thanh Lưu quả thực xấu hổ không còn mặt mũi nhìn ai – Vừa nhìn cái  kiểu nói chuyện lý lẽ đâu ra đấy của nàng là biết ngay nàng thật sự  chưa trả tiền. Hắn chạy tới tức giận trừng mắt lên lườm Bạc Dã Cảnh Hành  đang tiểu nhân đắc chí, thấp giọng quát hỏi: “Rốt cuộc đã xảy ra chuyện  gì?”.

Bạc Dã Cảnh Hành nháy mắt ra hiệu, hắn bỗng nhiên hiểu ra ngay – Nàng  nghi ngờ Ngô Đại Đầu chăng?! Giang Thanh Lưu hơi cau mày, con người Bạc  Dã Cảnh Hành tuy không đáng tín, nhưng làm việc cũng khá chắc chắn. Hắn  lập tức trầm giọng nói: “Nếu ai cũng cho là mình nói đúng, vậy thì chi  bằng hãy để người của trại Phi Ưng tìm thử. Căn phòng rộng chừng này,  nếu thật sự đã trả tiền, thì thể nào cũng tìm thấy.”

Hạ Lôi, Hạ Báo nghe xong, đều đồng ý. Ngay lập tức lệnh cho người tìm  kiếm. Từ lúc nghe nói Bạc Dã Cảnh Hành là nội quyến của Giang Thanh Lưu  xong Ngô Đại Đầu đều cúi gằm mặt, thoạt nhìn thì là dáng vẻ thật thà  trung thực, không dám trêu chọc động vào nhà quyền quý. Giờ nghe nói sẽ  khám nhà, cũng không có phản ứng gì gay gắt.

Đám người của Hạ gia lục soát một lúc, quả nhiên không thu hoạch được  gì, một điểm khả nghi cũng không có. Bạc Dã Cảnh Hành cũng chẳng hề lo  lắng, còn lớn tiếng hét: “Không thể nào, rõ ràng ta đã trả rồi. Nói  không chừng ông ta đã chôn ở chỗ nào đó! Các ngươi tìm hết trên mặt đất  rồi, vậy tìm thử dưới mặt đất chưa?”.

Ngô Đại Đầu vừa nghe xong, cả người lập tức cứng đờ. Giang Thanh Lưu là  người như thế nào chứ, lập tức chú ý đến ngay. Hắn nhanh chóng dặn dò:  “Cẩn thận lục soát dưới đất, xem có chỗ nào khả nghi không.”

Liên quan đến sự trong sạch của hắn, nên huynh đệ họ Hạ không dám qua  loa, đành hạ lệnh: “Cẩn thận lục soát, một tấc đất cũng không được bỏ  qua.”

Kết quả, bạc thì đương nhiên không thể tìm ra, nhưng lại có người chạy  tới, hét to: “Mấy vị thiếu gia ơi, Giang minh chủ ơi, phát hiện ra sau  nhà có một mật đạo!”.

Đám người Hạ Lôi vừa nghe xong, sắc mặt liền thay đổi, Ngô Đại Đầu nhanh  chóng khôi phục lại vẻ trấn tĩnh, cũng lộ ra vẻ kinh ngạc giống như tất  cả mọi người: “Sao lại có một mật đạo được?”.

Chương 25

Hạ Phi Hổ chết không rõ ràng, Lâm Tiểu Thi thì mất tích,  mọi người trong trại Phi Ưng vốn dĩ đã thần hồn nát thần tính lập tức  giám sát kỹ hắn. Giang Thanh Lưu cùng đám người Hạ Lôi vội vàng xem xét  địa đạo. Bạc Dã Cảnh Hành cũng nhanh nhẹn vơ vét hết toàn bộ đống da thú  đắt tiền, dược liệu, thịt thú rừng phơi khô vào trong giỏ. Lúc Giang  Thanh Lưu quay lại quả thực không biết nên cười hay mếu, nàng còn dặn dò  Tề Đại: “Lát nữa đừng quên mang chiến lợi phẩm của lão phu về nhé!”.

Hậu viện của Ngô Đại Đầu, có hình dạng như một cái cối xay đá rất lớn  hình tròn, nhưng bên dưới bàn xoay của cái cối lại rỗng ruột. Bình  thường cho dù có bước chân vào hậu viện, chắc gì đã nhìn ra được chính  xác? Lần này cũng may là huynh đệ của Hạ gia ra lệnh điều tra kỹ lưỡng,  mới phát hiện ra đầu mối. Chỉ thấy địa đạo bên dưới cái cối, tối tăm  lạnh lẽo không biết thông tới đâu.

Huynh đệ nhà họ Hạ đã phái người vào trong kiểm tra, còn Bạc Dã Cảnh  Hành nheo nheo mắt, ra khỏi cửa nói với Tề Đại: “Lập tức đi tới chỗ ở  của gã đại phu chân đất kia, bí mật theo dõi Diệp Hòa. Nhưng người này  có khả năng có võ công cao cường, ngươi đừng để hắn bắt được.”

Tề Đại không nhúc nhích: “Ta không phải là thuộc hạ của cô, cô không có quyền ra lệnh cho ta.”

Bạc Dã Cảnh Hành bật cười hì hì: “Bé con, rất có cá tính. Lão phu thích, tối nay lão phu tìm ngươi sinh con nhé.”

Tề Đại nhanh chóng phi ra khỏi cửa, chỉ để lại một câu: “Ta không có cá tính! Ta sẽ đi giám sát Diệp Hòa!”.

Tất mọi người đều vây lấy cái địa đạo, huynh đệ của Hạ gia bình thường  hay cãi cọ mâu thuẫn, nhưng đối với cái chết của Hạ Phi Hổ, thì ai nấy  cũng thật lòng muốn điều tra ra chân tướng.

Mật đạo thông tới một ngôi miếu đổ nát ở thành phía tây, ngôi miếu này  trông vô cùng hoang tàn, lại lấp ló giữa một đống cây cỏ rậm rạp, xưa  nay vốn dĩ không thấy có bóng người lai vãng tới đây. Ngô Đại Đầu đương  nhiên là nghiến răng nghiến lợi nói: “Ta là một thợ săn, thường ngày ăn  no rỗi việc hay sao mà đi đào cái mật đạo này? Huống hồ nhìn quang cảnh  cái động đó đi, nói không chừng đã đào được bao nhiêu năm rồi. Có khi đã  có từ lúc ta còn chưa tới cái thôn này cũng nên. Vả lại, lần này vốn dĩ  là muốn tìm ra số bạc kìa, để chứng minh xem ta có nói dối không. Các  vị vừa tìm ra được cái động này đã chuẩn bị định tội cho ta là sao?  Thường nghe đồn rằng trại Phi Ưng thẳng thắn trượng nghĩa, dám làm dám  chịu, bình thường ta cũng vô cùng tín nhiệm. Nhưng hôm nay gặp mới biết,  chẳng qua là thấy Giang Thanh Lưu là minh chủ võ lâm, nên nịnh bợ lấy  lòng mà thôi.”

Cục diện nhất thời có chút đông cứng, huynh đệ nhà họ Hạ nhìn Giang  Thanh Lưu, cũng không tiện nói gì thêm. Giang Thanh Lưu đành nhìn về  phía Bạc Dã Cảnh Hành. Nàng bật cười hì hì nói: “Oắt con, lại còn giảng  giải đạo lý với người lớn nữa cơ đấy. Ngươi cứ chờ ở đây, lão phu sẽ dẫn  một tên nhãi khác đến nói đạo lý với ngươi.”

Bên trại Phi Ưng đang gà bay chó sủa, thì Trầm Bích sơn trang cũng xảy ra chuyện rất khủng khiếp.

Mùng sáu tháng Sáu là ngày các cô gái ở đây trở về lại mặt, chuyến này  Đan Vãn Thiền cũng trở về nhà mẹ đẻ. Nhà mẹ đẻ của nàng là một gia tộc  lừng lẫy có tiếng, nhưng nàng lại mất mẹ từ nhỏ, năm nàng mười tuổi cha  nàng cưới thêm một bà vợ nữa. Tuy rằng bên ngoài đối xử với nàng cũng  không tệ, nhưng suy cho cùng cũng không phải con mình dứt ruột đẻ ra.  Đến mức lúc nàng được gả đến Giang gia, của hồi môn gần như là tồi tàn.  Rất nhiều thứ đều được làm vội vàng qua quýt, cũng còn may vì gia đình  nàng gả vào rất có tiếng tăm, Đan lão gia thực sự không muốn đắc tội với  Giang gia, nên lúc gần đến ngày cưới mới mua sắm bổ sung thêm vào.

Vốn dĩ lúc ấy Giang Ẩn Thiên còn định lên tiếng bất bình, nhưng suy cho  cùng Giang Thanh Lưu vẫn thương Đan Vãn Thiền, không nỡ để nàng phải khó  xử, nên đã ém vụ này xuống.

Lần này Đan Vãn Thiền trở về nhà, mẹ kế của nàng thay đổi thái độ hẳn,  vô cùng nhiệt tình. Đan Vãn Thiền tuy không thân thiết với bà ta lắm,  nhưng suy cho cùng vẫn là con do bà cả sinh ra, nên cũng không phải chịu  sự ngược đãi quá đáng quá. Nên đối với sự đối đãi thân thiết của mẹ kế,  tất nhiên nàng cũng cảm thấy ấm lòng.

Nhưng bữa cơm còn chưa ăn xong, mẹ kế của nàng đã nhắc đến việc biểu đệ  của nàng gặp một ca nữ ở tửu lầu liền giở trò trêu chọc. Vốn dĩ chỉ là  trẻ trâu nóng máu mà thôi, nhưng trong lúc tranh chấp, nhỡ tay đánh chết  người ta, sau này mới biết đối phương là thiếu chủ của Đao Kiếm sơn  trang ở Giang Bắc. Mấy gã giang hồ này không phải loại dễ động vào, Đan  gia cũng sợ tai họa giáng xuống đầu. Nên hy vọng phía Đan Vãn Thiền ra  mặt, giải quyết vụ việc.

Nhà họ Đan xưa nay là thương gia đứng đắn, vốn dĩ chuyện hôn nhân của  Đan Vãn Thiền quả thực có thể khiến mối quan hệ giữa hai nhà Đan, Giang  thêm gắn kết. Nhưng vì chuyện của hồi môn lúc thành thân, mà gia tộc họ  Giang cảm thấy không vừa lòng, bao nhiêu năm nay rất ít khi qua lại.

Giờ Đan Vãn Thiền lại vừa mới xảy ra tranh cãi với Giang Ẩn Thiên, Giang  Ẩn Thiên chưa trị nàng tội ngang bướng bất hiếu đã là may lắm rồi, làm  sao nàng dám mở miệng nữa.

Lúc quay về trong trang, mặt mày nàng vẫn còn rất ủ rũ, trông ngóng  Giang Thanh Lưu sớm ngày trở về, cũng tiện dò hỏi về chuyện này hơn. Đối  với Giang Ẩn Thiên, bất luận là thế nào nàng cũng khó mà lên tiếng nhờ  vả được. Nhưng lúc ấy bên phía Giang Thanh Lưu lại đang lâm vào cảnh  không có chút đầu mối nào, nàng đợi trái đợi phải, cuối cùng quyết định  phái người tới đó đưa tin.

Tuy trại Phi Ưng nằm sâu trong núi, nhưng với tốc độ của khoái mã, thì  dăm bữa nửa tháng thế nào cũng tới nơi. Tất nhiên Giang Thanh Lưu đã  nhận được thư của Đan Vãn Thiền, mấy năm nay hắn phiêu bạt bên ngoài,  trước giờ Đan Vãn Thiền cực ít khi liên lạc, tránh để hắn bị phân tâm.  Vì thế khi đọc thư xong, hắn cũng không để tâm lắm, nhắn lại rằng hiện  giờ hắn không tiện đến Đao Kiếm sơn trang, phải đợi thêm vài ngày nữa  đã.

Đan Vãn Thiền nghe được lời nhắn, tủi thân ghê gớm: “Chuyện của chàng ấy  luôn quan trọng hơn chuyện của ta, nếu đợi thêm vài ngày nữa, chỉ sợ  rằng Đan gia không còn ai. Đến lúc đó chàng ấy đi thì có tác dụng gì?”  Nói đoạn, tâm trạng lại càng thêm bất bình, “Nhất định là chàng ấy vẫn  còn nhớ chuyện năm xưa của hồi môn của ta nghèo nàn, nên mới không chịu  giúp đỡ, Đan gia coi thường ta, nhưng tốt xấu gì cũng nuôi dưỡng ta hơn  chục năm qua. Giang gia cũng coi thường ta, ta còn hiếu thuận thu vén  mọi bề làm gì nữa chứ?!”.Gã truyền tin nghe vậy không dám hé răng nói nửa lời, Đan Vãn Thiền bò  ra bật khóc. Đúng lúc ấy gã truyền tin lại nói tiếp: “Lúc thuộc hạ quay  về, Cảnh cô nương bên cạnh trang chủ bảo thuộc hạ chuyển lời tới phu  nhân.” Lúc ấy nước mắt của Đan Vãn Thiền mới chịu thu lại: “Tiểu Cảnh  nàng ấy nói gì?”.

Gã truyền tin cúi người xuống: “Cảnh cô nương bảo phu nhân giao mảnh  giấy này cho “ông già ở trong nhà”. Xin thứ lỗi cho thuộc hạ bất tài,  không biết người đó là ai.”

Đan Vãn Thiền nhận lấy tờ giấy, lúc ấy mới chịu lau khô nước mắt, xua xua tay: “Ngươi lui xuống đi.”

Ngày hôm sau, Đan gia phái người đưa thi thể của thiếu chủ Đao Kiếm sơn  trang về, Đao Kiếm sơn trang nào chấp nhận được chuyện thiếu chủ nhà  mình nằm mà về như thế, lập tức nộ khí bốc lên phừng phừng. Hơn một trăm  nhân sĩ võ lâm mặc áo xô đầu quấn khăn trắng, tay cầm bảo kiếm được mài  sáng loáng, dáng vẻ đúng kiểu hễ vung đao là có kẻ rơi đầu. Đan lão gia  là thương nhân đứng đắn, nào đã thấy qua cảnh tượng này bao giờ, tim  gan bị dọa cho thiếu chút nữa là rơi rụng.

Một ông già mặc áo màu xám rẽ đám đông ra đi tới trước, ông ta chỉ có  một con mắt, con mắt còn lại bịt khăn đen, trên tay cầm một cái tẩu  thuốc. Cậu thiếu niên mặc áo xanh trông rất tuấn tú đứng bên cạnh vội  vàng bước đến giúp ông ta châm thuốc. Ông ta rít liền hai hơi, rồi nhả  ra từng làn, từng làn khói trắng: “Đừng động dao động kiếm vội, để lão  phu thắp cho người chết nén hương trước đã.”

Người của Đao Kiếm sơn trang hốc mắt vằn đỏ, chỉ hận không thể xẻ bọn họ  ra làm tám mảnh: “Đợi ông quy tiên rồi, bọn ta sẽ thắp hương thay  ông!”.

Ông già mặc áo xám thắp hương thật, lại rít thêm vài hơi thuốc nữa, rồi  mới quay người lại bảo: “Thiếu chủ nhà các ngươi, chết rồi đúng là  chuyện tốt. Mau mau thay một người khác có đức có tài hơn đi, tránh để  Đao Kiếm sơn trang lưu lại tiếng xấu cho muôn đời sau.”

Trước thi thể người mất mà nói câu này, đã khiến Đao Kiếm sơn trang đùng  đùng nổi giận, trong nháy mắt khi mọi người vừa mới rút đao ra, thì đột  nhiên một loạt tiếng leng keng của binh khí rơi xuống đất vang lên. Ông  già mặc áo xám tung vạt áo lên, ngồi thụp xuống dưới quan tài, ngay cả  Đan lão gia cũng phải cau mày —— Vãn Thiền phái một ông già tới để nói  chuyện giảng hòa với bọn họ sao. Ông ta chỉ biết người này trông khá có  uy, nhưng làm chuyện này trước thi thể nhà người ta, thì chỉ tổ đổ thêm  dầu vào lửa thôi.

Ông ta rất muốn bước lên để khuyên nhủ, nhưng lại nhìn thấy người của  Đao Kiếm sơn trang giống như đứng không vững, ào ào ngã xuống đất. Ông  già nhấc cái tẩu thuốc trong tay, còn gõ gõ lên tấm ván quan tài: “Trong  đây đúng không, người xưa nói bỏ đao xuống lập tức thành Phật.” Ông ta  nhìn đám người ngã lăn dưới đất, tiện chân giẫm luôn lên một người vừa  lăn đến chân mình, “Xem ra chư vị vẫn có chút tuệ căn.”

Ông ta mở nắp quan tài ra, để lộ thi thể bên trong đã hơi phân hủy: “Ai  tới đây phỉ nhổ, mắng một câu giết rất hay, thì ta sẽ đưa thuốc giải cho  người đó, các ngươi thấy sao?”.

Người của Đao Kiếm sơn trang tức đến phát điên, Đan lão gia cũng bị dọa  cho phát rồ, lập tức hớt hơ hớt hải chạy đến, liên tục xin tha: “Tiên  sinh, xin đừng như vậy mà! Bọn họ là người trong giang hồ đấy, hôm nay  ngài còn ở đây, nhưng hôm nào đó nếu ngài không ở đây…… bọn họ sẽ ăn  tươi nuốt sống Đan gia mất!”.Ông già áo xám không còn kiên nhẫn nữa, đạp văng ông ta ra xa: “Lượn ra  chỗ khác đi ông già, đúng là dốt nát. Nếu không phải cốc chủ có lệnh,  thì sao lão tử đây phải ra mặt vì một kẻ kém tắm như ông! Hôm nay lão tử  sẽ giết toàn bộ bọn chúng ngay tại đây, để xem sau này ai còn dám đến  báo thù nữa?! Nếu như thật sự có kẻ lọt lưới đến diệt môn Đan gia ông,  thì dù có trốn đến chân trời góc bể lão tử cũng nhất định tóm được con  cá lọt lưới ấy báo thù cho nhà các ông thế đã được chưa?”.

Đan lão gia không ngờ ông ta lại ngang ngược thế, lập tức luôn miệng kêu  khổ. Ông ta vội vàng chạy đến trước mặt trang chủ Đao Kiếm sơn trang  Tiếu Vấn Thiên, liên tục cúi người: “Tiếu trang chủ, lỡ tay giết người  vốn dĩ là bọn ta không đúng, hết bao nhiêu tiền bọn ta đều đồng ý bồi  thường. Chỉ xin Tiếu trang chủ đừng tính toán với Đan gia, giơ cao đánh  khẽ, giơ cao đánh khẽ.”

Tiếu Vấn Thiên không thèm để ý đến ông ta, vì Tiếu Vấn Thiên cũng đang lăn lộn trên đất chứ sao.

……

Vụ đàm phán này, giằng co suốt một ngày một đêm. Đến tận lúc lăn lộn mài  mất một lớp da trên nền đất ở đại sảnh của Đao Kiếm sơn trang, cuối  cùng cũng có người không chịu nổi. Có vẻ như đó là một tên gia đinh, hắn  đứng dậy trước tiên, nhổ một bãi nước bọt vào trong quan tài, hét to  một tiếng: “Giết rất hay!”.

Ông già áo xám cười cười nheo nheo mắt khen một câu: “Thức thời đấy!”  Sau đó cầm một chai giống như chai thuốc hít đưa qua đưa lại trước mũi  hắn, chỉ thoáng chốc, người này đã khôi phục lại như bình thường. Có  người đầu tiên, thì đương nhiên sẽ có người thứ hai, có người thứ hai  thì sẽ có người thứ ba.

Rất nhanh, từng người từng người trong Đao Kiếm sơn trang bắt đầu hồi  phục, chỉ có vị thiếu chủ nằm trong quan tài là đáng thương thôi. Cổ  nhân từng nói, chết đuối trong đống nước bọt – Nếu giờ hắn vẫn còn sống,  đoán chừng cũng sẽ chết kiểu này. Tiếu Vấn Thiên tức đến độ lửa bốc  ngùn ngụt trời xanh, sau đó hôn mê bất tỉnh. Ông già áo xám lấy cán tẩu  gõ cho ông ta tỉnh: “Tiếu Vấn Thiên, còn muốn báo thù nữa không?”.

Ông ta móc từ trong người ra một cái bình ngọc nhỏ: “Nếu vẫn còn muốn  báo thù thì cứ nói thoải mái đi, hôm nay lão tử sẽ hạ độc chết toàn bộ  người của Đao Kiếm sơn trang, tránh để sau này lại phải bôn ba.”

Mọi người nghe xong đều rùng mình, đã thưởng thức qua thủ đoạn của ông  ta khi nãy, giờ không một ai dám nghi ngờ. Tiếu Vấn Thiên thở hồng hộc  như trâu, hồi lâu sau mới nghiến răng nói: “Cái chết của con trai ta,  cũng là do gieo gió gặt bão, không oán trách được ai.”

Ông già áo xám lúc ấy mới thu lại chiếc bình ngọc: “Sớm nghĩ thông suốt  có phải xong rồi không, hại lão tử bận trăm công nghìn việc còn phải  giành thời gian chạy tới đây.”

Đan lão gia kinh hãi không dám tin vào tai mình: “Không…… không cần tiền bồi thường?!”.

Ông già áo xám cũng vô cùng kinh hãi, cứ như thể chưa từng nghe qua chuyện như thế bao giờ: “Bồi thường tiền cái gì cơ?!”.

Đan lão gia cười đến không khép miệng vào được: “Không cần phải quỳ xuống xin lỗi sao?”.

Ông già áo xám trợn trừng mắt: “Rất cần phải quỳ xuống xin lỗi!” Ông ta  nhấc chân giẫm lên người trang chủ Đao Kiếm sơn trang Tiếu Vấn Thiên,  “Dạy con không nghiêm là lỗi của kẻ làm cha, nuôi dưỡng ra một thằng con  như vậy, hại lão tử rảnh rỗi phải chạy tới bới chuyện mà làm, ông có  biết thời gian của lão tử đây quý giá đến mức nào không?! Còn không xin  lỗi lão tử đi!”.

Sau đó…… Đao Kiếm sơn trang phải trịnh trọng xin lỗi Đan gia.

Đan lão gia sắp ngất đến nơi rồi, may mà được mọi người phía sau đỡ lấy,  suốt dọc đường về đầu óc thì xây xẩm bước chân thì vô lực, cơ hồ như  cưỡi mây cưới gió mà đi. Ông già áo xám đương nhiên là Khổ Liên Tử, ông  ta vừa về đến Trầm Bích sơn trang đã lại tiếp tục vùi mình trong đống  dược thảo và y thư, Đan Vãn Thiền muốn tìm ông ta nói lời cảm ơn cũng  không tìm được – Dược thảo chất cao như núi, không tài nào lôi ra được.

Đan Vãn Thiền đành phải tìm Thủy Quỷ Tiêu nói lời cảm tạ, nhưng Thủy Quỷ  Tiêu lại chẳng hề để tâm: “Tạ ơn cốc chủ ấy, nếu không phải người ra  lệnh, thì sư phụ còn lâu mới để ý đến những chuyện tầm phào này.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau