NHẤT TUYỆT BỘ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Nhất tuyệt bộ - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Phái hải hà biến cố dồn dập khổng huyết thủ trở thành cứu tinh

Trao lại cho Hồng Bảo Kỳ thứ vũ khí kỳ lạ, Long Ngân Hoa lắc đầu và gượng cười:

- Như Hồng ca ca cũng thấy, tự muội đã cố hết sức, thử dùng vật này thay cho trường kiếm. Nhưng thật đáng tiếc, muội không thể thi triển bất kỳ chiêu kiếm nào bằng vật này. Há lẽ ca ca không đổi ý, hãy tập sử dụng kiếm và đừng dùng vật này nữa.

Hồng Bảo Kỳ phân vân:

- Ngu ca vẫn mơ hồ cảm nhận vật này phải có công dụng như vũ khí.

Nhưng nếu không thể sử dụng thay kiếm, hay là việc tiếp nhận kiếm pháp Hải Hà cứ tạm gác lại? Vì một là ngu ca không quen mang kiếm và hai là vật này lại rất tiện lợi khi muốn cất giấu bên người.

Long Ngân Hoa cười buồn:

- Nếu vậy, để giúp Hồng ca ca tăng thêm bản lĩnh e chỉ còn mỗi một cách. Nhưng như thế sẽ rất lâu, vì còn phải chờ ca ca luyện theo nội công tâm pháp Hải Hà một thời gian, đến khi thật thuần thục mới có thể tiến hành trao ban nội lực cho ca ca như đã bàn. Ca ca liệu có đủ an tâm lưu lại tệ phái lâu hơn chăng?

Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Lưu lại cạnh muội là điều ngu ca luôn mong ước. Vì chỉ như thế hai chúng ta mới có thêm cơ hội hiểu rõ về nhau hơn. Tuy nhiên, như lúc đầu ngu ca đã bày tỏ, tiếp nhận nội lực chân nguyên là điều tuy có lợi cho mỗi mình ngu ca nhưng vô hình trung lại gây bất lợi cho chư vị trưởng bối, chí ít mỗi người phải giảm đi năm năm công phu tu vi. Đấy là điều ngu ca khó thể chấp nhận.

Long Ngân Hoa giải thích thêm, quyết thuyết phục Hồng Bảo Kỳ nhận lời:

- Khí khái của Hồng ca ca là điều đang dần khiến toàn thể phái Hải Hà khâm phục. Dù vậy, đây lại là một phần trong các điều kiện hầu giúp ca ca dễ dàng hoàn thành sứ mạng. Ngoài ra, đối với các trưởng bối, nếu mỗi người chỉ mất năm năm công phu tu vi mà đổi lại có thể giúp tệ phái tăng cơ hội tái xuất giang hồ thì bất luận ai cũng sẵn sàng. Thật mong ca ca cạn suy và chớ khước từ.

Đang ngập ngừng vì chưa biết đáp thế nào thì Hồng Bảo Kỳ nghe từ xa có tiếng gọi khẩn trương của một nữ đệ tử phái Hải Hà:

- Chưởng môn! Đã có biến! Các trưởng bối có chủ kiến, bảo muội mau đến cho chưởng môn hay. Một là đình hoãn lại các đề xuất có liên quan đến Hồng thiếu hiệp. Hai là thỉnh mời chưởng môn lập tức quay lại tổ sư đường.

Long Ngân Hoa biến sắc:

- Có địch nhân lén tiến nhập ư?

Nữ đệ tử đó chạy đến gần:

- Muội được lệnh tạm thời đừng bẩm báo gì cùng chưởng môn vội, ngoài hai điều vừa rồi. Mong chưởng môn miễn trách.

Nàng mơ hồ hiểu, vội liếc nhìn Hồng Bảo Kỳ:

- Nghĩa là ta chỉ đến tổ sư đường một mình? Vậy còn Hồng thiếu hiệp?

Các trưởng bối có những sắp đặt hoặc phân phó như thế nào?

Nữ đệ tử ấy chợt cúi đầu xuống:

- Xin chưởng môn lượng thứ. Phần Hồng thiếu hiệp, muội được lệnh tiễn ngay vào tuyệt địa. Đây là chủ kiến của các trưởng bối, là mệnh lệnh bất khả bất tuân.

Hồng Bảo Kỳ giật mình, vội kêu lên:

- Nhưng phải có nguyên nhân gì chứ? Lẽ nào không thể cho tại hạ minh bạch? Trừ phi ...

Nữ đệ tử ngẩng mặt lên nhìn thẳng vào mắt Hồng Bảo Kỳ:

- Trừ phi như thế nào? Sao Hồng thiếu hiệp ngại ngần không tiếp lời?

Hồng Bảo Kỳ cười nhẹ:

- Cớ gì tại hạ lại tỏ ra ngần ngại chứ! Sở dĩ tại hạ ngập ngừng là vì không muốn tin vào điều bản thân vừa thầm đoán, nhất định cũng là nguyên do khiến chư vị trưởng bối của quý phái phải thay đổi chủ kiến quá mau, hầu như chưa đầy một ngày kể từ khi tại hạ lần đầu đặt chân đến đây.

Long Ngân Hoa cũng đoán ra:

- Muội hiểu ca ca muốn ám chỉ điều gì. Nhất định sự biến vừa xảy ra có liên quan đến lão Thụy Tùng, đúng không?

Nữ đệ tử lại cúi đầu:

- Điều này là do chưởng môn tự đoán và không hề do muội đa ngôn tiết lộ. Nếu bị các trưởng bối hỏi đến, mong được chưởng môn đỡ lời hộ cho.

Hồng Bảo Kỳ kinh hoảng:

- Nghĩa là tại hạ đoán đúng? Vậy mau nói đi, sinh mạng của Thụy tiền bối hiện như thế nào? Và nhất là tại sao Thụy tiền bối bị hại, hung thủ là ai?

Long Ngân Hoa chợt xua tay:

- Hồng ca ca chớ quá khẩn trương. Vì bất luận sinh mạng của Thụy lão có như thế nào thì mọi trách nhiệm đều do tệ phái cáng đáng. Hãy tạm chờ muội ở đây. Muội sẽ đến tổ sư đường và quyết làm sáng tỏ mọi điều.

Hồng Bảo Kỳ đề xuất:

- Ngu ca có quyền đi cùng với muội. Vì xét cho cùng, đây là chuyện có liên quan đến ngu ca.

Nhưng nữ đệ tử nọ đã ngăn lại:

- Các trưởng bối đã có lệnh. Thế nên việc tạm hoãn thì còn phần nào khả dĩ. Thật mong Hồng thiếu hiệp chớ manh động, bằng không bọn tiểu nữ đành dùng kiếm trận, quyết không để thiếu hiệp tùy tiện.

Long Ngân Hoa vội khuyên Hồng Bảo Kỳ:

- Đã có nghiêm lệnh, tổ sư đường là nơi không để bất kỳ ngoại nhân nào đặt chân đến. Mong Hồng ca ca ẩn nhẫn, muội tự biết lo liệu.

Ngờ đâu ngay khi Long Ngân Hoa đi khuất, lập tức xuất hiện thêm bảy nữ đệ tử nữa của phái Hải Hà. Một ả lên tiếng:

- Mong Hồng thiếu hiệp lượng thứ. Các trưởng bối buộc phải có sắp đặt này, hầu tránh cho tệ chưởng môn không lâm cảnh để tư tình lấn át phận sự.

Xin được tiễn chân Hồng thiếu hiệp tiến nhập tuyệt địa. Sau đó sống hay chết thì còn phải chờ xem phúc phận của thiếu hiệp như thế nào. Mời!

Hồng Bảo Kỳ bật cười:

- Thoạt tiên cũng phải chờ xem chư vị có cơ hội lập trận như lần trước hay không đã. Ha ... Ha ... Không ngờ ngư vị thật quá đáng, nói lời không giữ lời, chưởng môn vừa quay lưng là trở mặt ngay. Chỉ tiếc chư vị lại để tại hạ đoán biết. Vậy thì còn mong gì có cơ hội lập trận. Ha ... Ha ...

Và với thân pháp Mã Bộ Thiên Hành, Hồng Bảo Kỳ ngay lập tức chỉ còn là một bóng nhân ảnh đang đảo chuyển thành nhiều bộ vị khác nhau khiến kiếm trận của tám nữ đệ tử phái Hải Hà vô phương thiết lập, hoặc có lập thì kỳ thực nào dám mong đã vây được Hồng Bảo Kỳ vào giữa trận đồ.

Tuy nhiên, họ không bối rối. Trái lại, có một nữ đệ tử lớn tiếng hô hoán:

- Đích thực đối phương đang thi triển tuyệt kỹ từng giúp lão Hồ vang danh là Đệ Nhất Tuyệt bộ. Chư muội hãy thay tỷ cảnh giới hắn, để tỷ báo tin này cho các vị trưởng bối.

Và nữ đệ tử đó bật lao đi thật nhanh.

"Vút!".

Ngờ đâu, Hồng Bảo Kỳ cũng lập tức bám theo ả, vẫn với khinh thân pháp Mã Bộ Thiên Hành:

- Đệ Nhất Tuyệt bộ là ai? Liệu cô nương có thể hạ cố chỉ giáo cho tại hạ am tường được chăng?

Ả có phần bất ngờ, dù vậy vẫn tiếp tục phi thân lao đi:

- Ngươi liệu có đủ đởm lược cùng theo ta đến gặp các trưởng bối chăng? Ở đó, mọi thỉnh cầu của ngươi nhất định sẽ toại nguyện. Hừ!

Hồng Bảo Kỳ cẩn trọng lao bám theo:

- Cây ngay không sợ chết đứng. Phần tại hạ chưa hề có ý niệm nào gây bất lợi cho quý phái, cớ gì phải ngại!

Ả vẫn phi thân, chẳng tỏ lộ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy là sẽ bất ngờ xuất lực ngăn cản hoặc đối phó Hồng Bảo Kỳ.

- Ý muốn nói ngươi đích thực vì chẳng biết nên hoàn toàn vô can với lão Hồ?

Nhưng Hồng Bảo Kỳ nào dám khinh suất tiến lại gần hơn:

- Bộ pháp tại hạ đang vận dụng chỉ nhờ một lần may mắn phát hiện nên ngẫu nhiên luyện thành. Thế nên, bất luận lão Hồ là ai, Đệ Nhất Tuyệt bộ là thế nào thì đối với tại hạ vẫn là vô can hệ.

Ả chợt chậm bước:

- Ở phía trước đã là tổ sư đường. Ngươi dám cùng ta tiến vào chăng?

Hồng Bảo Kỳ liền dừng lại:

- Đã có nghiêm lệnh, hễ là ngoại nhân thì không được tùy tiện đặt chân vào tổ sư đường. Tại hạ xin đứng ngoài này chờ, phiền cô nương bẩm báo hộ.

Hồng Bảo Kỳ sẵn lòng tiếp nhận mọi chỉ giáo của các trưởng bối trong quý phái.

Lập tức có thanh âm của Long Ngân Hoa từ một thạch động phía trước phát ra:

- Hồng ca ca sao chẳng nghe muội, tìm đến đây làm gì?

Hồng Bảo Kỳ vận lực nói vọng vào:

- Đệ tử quý phái đã lập kiếm trận toan bức ngu ca tiến nhập tuyệt địa. Và điều dẫn đến thái độ tiền hậu bất nhất này, ngu ca vừa hiểu, là do quý phái nghi ngờ ngu ca có can hệ với một lão Hồ, Đệ Nhất Tuyệt bộ nào đó. Vạn bất đắc dĩ ngu ca phải đến đây.

Từ thạch động liền lao túa ra rất nhiều nữ nhân, đa phần đều cao niên, thấp nhất cũng đã ngoại tứ tuần. Và chỉ có mỗi một mình Long Ngân Hoa là trẻ nhất, chưa tới đôi mươi. Dù vậy, người chạy đến trước tiên, lên tiếng trước tiên chính là nàng.

- Có chuyện này sao? Tuy nhiên, có thật Hồng ca ca chẳng biết, cũng chẳng can hệ với lão Hồ? Và liệu có thể cho biết, Hồng ca ca có am hiểu hay không, một loại tuyệt kỹ lừng danh của Hồ lão, là Mã Bộ Thiên Hành?

Hồng Bảo Kỳ kinh hãi:

- Đích thực đấy là bộ pháp ngu ca đã tình cờ phát hiện và luôn vận dụng.

Nhưng Hồ lão nào đó đối với quý phái có những can hệ ân oán ra sao?

Một phụ nhân cao niên vụt tiến ra:

- Đấy là một tuyệt kỹ thượng thừa, từng giúp Hồ lão trở thành nhân vật xuất quỷ nhập thần. Ngươi bảo đã tình cờ phát hiện và luyện thành, thập phần lão nương đây không thể tin.

Hồng Bảo Kỳ cười lạt:

- Ở đời đâu phải hiếm những quái sự hay các quái nhân? Tương tự, liệu tiền bối nghĩ sao nếu tại hạ thừa nhận cũng đã sở hữu một vài thứ có thể bảo là thật sự hiếm hoi? Như thanh tiểu kiếm Kim Hoa của quý phái chẳng hạn? Và chưa hết, tại hạ thật chẳng biết số phận đã dun rủi thế nào, khiến tại hạ cũng thủ đắc một loại tuyệt kỹ của Tịch Sơn môn, cho dù môn phái này đã đôi ba lần toan kết liễu tại hạ. Thế nên, tại hạ xin minh định một lời thật quả quyết, Hồ lão là ai, tại hạ không biết, chỉ hôm nay mới nghe lần đầu. Dù vậy, thân pháp Mã Bộ Thiên Hành thì đích thực đang do tại hạ thủ đắc. Chư vị tin hay không thì tùy, nhưng những gì tại hạ vừa tỏ bày đều là sự thật.

Họ hoang mang. Cuối cùng, cũng phụ nhân cao niên nọ lên tiếng cật vấn:- Lão nương cũng nghe ngươi quả quyết từng sở hữu bảo kiếm Kim Hoa.

Cho hỏi, di vật đó của tệ phái đến tay ngươi trong trường hợp nào và ở đâu?

Hồng Bảo Kỳ lắc đầu:

- Lúc nào hoặc ở đâu ư? Xin lượng thứ, tại hạ chưa tiện tỏ lộ. Vì đó là một phần điều kiện, tại hạ đành tạm giữ riêng, chỉ là để giúp tại hạ sau này thuận tiện hơn trong việc hoàn thành sứ mệnh sẽ do quý phái giao phó.

Lão phụ nhân cau mày:

- Ngươi không tin bổn phái? Vì lẽ ra ngươi nên nói, chí ít để bổn phái thêm tin, hầu ưng thuận tạo cơ hội cho ngươi theo đề xuất, cũng là bảo chứng của Long Ngân Hoa.

Hồng Bảo Kỳ vẫn lắc đầu:

- Phải chi quý phái đừng vội có hành vi tráo trở, ắt tại hạ không ngại nói.

Còn bây giờ, một lần nữa xin lượng thứ, vì tại hạ đành tạm để các vị phải thất vọng.

Một phụ nhân cao niên khác chợt tiến ra:

- Về tuyệt kỹ của Tịch Sơn môn thì thực hư là thế nào? Và đó là tuyệt kỹ gì?

Hồng Bảo Kỳ cười cười:

- Do từng biết quý phái Hải Hà và Tịch Sơn môn có chung nguyên ủy phát xuất, vậy chư vị hẳn biết rõ một vật gọi là Phích Lịch Bổng Thiên Lôi? Trên thân vật đó có ghi một khẩu quyết kinh văn. Tại hạ từng sở hữu Phích Lịch Bổng, dĩ nhiên cũng có cơ hội ghi nhận và thủ đắc toàn bộ kinh văn khẩu quyết vừa đề cập.

Họ giật mình. Và y hệt như lúc nãy, hễ lão phụ nhân nào đang cật vấn thì cật vấn tiếp:

- Bổn phái với Tịch Sơn môn từng vì đố kỵ nên tách khai, thế nên rất cần khẩu quyết kinh văn ngươi vừa nói. Vậy có thể ...

Hồng Bảo Kỳ ngắt lời:

- Có thể giao phó kinh văn đó cho chư vị không chứ gì? Điều này không được. Vì đó là hành vi mà riêng tại hạ không bao giờ chấp nhận. Trừ phi ...

- Trừ phi thế nào?

Hồng Bảo Kỳ cười cười:

- Trừ phi tại hạ có cơ hội trở thành kẻ chính thức có can hệ với quý phái.

Khi đó chính tại hạ sẽ vì quý phái, quyết đối đầu Tịch Sơn môn, giúp quý phái Hải Hà loại bỏ các đố kỵ từng xuất phát từ Tịch Sơn môn.

- Ý ngươi muốn nói bọn lão nương phải chấp thuận hôn sự giữa ngươi và chưởng môn nhân tệ phái?

Hồng Bảo Kỳ nghiêm giọng:

- Không chỉ có thế, quý phái còn phải xóa bỏ tội danh cho di mẫu Kha Tường Lan. Vì xét cho cùng, hành vi của di mẫu thật đáng để được châm chước.

Lão phụ nhân thứ ba tiến ra:

- Không được. Vì đâu thể tự tiện phá bỏ nghiêm huấn đã có từ thời tổ sư khai sáng ra bổn phái Hải Hà. Huống hồ bọn lão nương còn chưa minh bạch ngươi có can hệ hoặc không với lão Hồ, là nhân vật chỉ cách đây mười năm từng ngang nhiên tiến nhập bổn phái, gây nhiều náo loạn, khiến bổn phái mất hết thể diện, đồng thời còn ngạo thị, thách thức bổn phái tìm và nghiêm trị lão ta. Há lẽ bọn lão nương dễ bỏ qua cho ngươi, kẻ rất có thể chính là truyền nhân của lão Hồ vô sỉ?

Hồng Bảo Kỳ ngấm ngầm lo sợ:

- Nhân vật Đệ Nhất Tuyệt bộ đã gây náo loạn cho quý phái như thế nào?

Có hậu quả gì nghiêm trọng chăng? Vì tại hạ quả thật tuyệt vô can, thế nên sẽ rất oan nếu phải đảm đương tất cả mọi hậu quả.

Lão phụ nhân thứ nhất liền đề xuất:

- Ngươi sẽ vô sự nếu ưng thuận tỏ bày trường hợp đã phát hiện Kim Hoa bảo kiếm.

Toan lên tiếng khước từ, Hồng Bảo Kỳ lại nghe lão phụ nhân thứ hai lên tiếng phản bác ý đề xuất của lão phụ nhân thứ nhất:

- Điều đó không cần thiết. Trái lại, hãy bảo hắn tiết lộ khẩu quyết kinh văn của bọn Tịch Sơn môn.

Lão phụ nhân thứ ba cũng lên tiếng:

- Cả hai ý đó đều không cần thiết. Thứ nhất, vì tổ sư bản phái thất tung đã lâu, muốn truy nguyên nơi hạ lạc thì đã tám mươi năm trôi qua, chúng ta có tiến hành muộn thêm đôi ba năm cũng không đến nỗi hứng chịu thêm những bất lợi nào khác. Điều thứ hai cũng tương tự, chúng ta đối phó Tịch Sơn môn đâu chỉ một sớm một chiều, và càng không quang minh lỗi lạc nếu dựa vào tuyệt kỹ của người để đối phó lại người. Chỉ có thể diện bổn phái là quan trọng nhất. Suốt mười năm qua chẳng một ai trong chúng ta có thể ăn ngon ngủ yên mỗi khi sực nhớ đến Hồ lão tặc. Đây là điều hệ trọng, cần phải bắt Hồng tiểu tử cung xưng rõ tung tích lão Hồ.

Các lão phụ nhân vậy là bất đồng chủ kiến. Họ bắt đầu tranh luận, không chỉ giữa ba lão phụ nhân mà còn lan rộng, tác động đến hầu hết các nữ nhân cao niên được biết là trưởng bối của Hải Hà phái.

Mục kích cảnh này, Hồng Bảo Kỳ ngơ ngẩn do tự hiểu mọi nguyên nhân diễn khai sự biến đều từ bản thân mà ra.

Do mải suy nghĩ nên chàng mất cảnh giác, không khỏi giật mình kinh hoảng khi bất ngờ nghe ngay bên cạnh bỗng vang lên tiếng cười lạnh:

- Mọi nguyên ủy đều xuất phát từ ngươi. Muốn kết thúc thì chỉ còn mỗi một cách. Hà hà ...

Vì giật mình nên Hồng Bảo Kỳ phải có phản ứng, nhất là khi cảm nhận huyệt Thần Đường ở phía sau lưng đã có một bàn tay chạm vào, chứng tỏ sinh mạng nếu như không sắp bị kết liễu thì ắt hậu quả cũng khó lường, một khi huyệt Thần Đường bị chấn chạm. Thế là với phản ứng hầu như vô thức, Hồng Bảo Kỳ sẵn cầm thứ vũ khí kỳ lạ trong tay, vội quật bừa ra phía sau, miệng quát lớn:

- Sao lại lén hạ thủ?!

"Vù ...".

Vũ khí nọ vừa đen vừa dài, thoạt nhìn cũng biết là rất cứng, và dĩ nhiên nếu hình thù của nó thật thẳng thì mọi phản ứng của Hồng Bảo Kỳ ắt chẳng bao giờ có cơ hội gây bất lợi cho nhân vật đã lặng lẽ áp tới rất gần ngay sau lưng chàng.

Điểm bất diệu của vật nọ là có thể uốn cong được theo mọi chiều hướng.

Hồng Bảo Kỳ khi phản ứng chỉ trông mong vào mỗi một điều này.

"Bốp!".

Nhân vật toan lén hạ thủ Hồng Bảo Kỳ phải bật kêu đau đớn:- Ối!

Nhân đó, chàng nhảy bật thật nhanh ra phía trước, sau đó lập tức quay lại:

"Vù ...".

Cùng lúc ấy, do ai ai cũng bị tiếng kêu thất thanh gây chú tâm nên tất cả đều hướng mắt nhìn và có người bật lên tiếng rít phẫn nộ:

- Tiểu tử to gan! Đã hơn tám mươi năm, ngươi là kẻ thứ nhất dám hung hãn gây thương tích cho người của bổn phái ngay tại sơn môn bổn phái. Ngươi quả thật đã muốn chết. Bổn phái đành cho ngươi toại nguyện.

Đứng cách Hồng Bảo Kỳ chừng hơn trượng là một phụ nhân trạc tứ tuần, thần sắc nhợt nhạt, đang dùng cánh tay này đỡ cánh tay nọ, hiện không chỉ đẫm máu nhuộm ướt y phục mà còn có dấu hiệu như đã bị chấn vỡ cả một đoạn xương tay. Hồng Bảo Kỳ vỡ lẽ, vội kêu to:

- Là chính tôn giá vừa có thủ đoạn hèn hạ, toan lén ám toán hòng kết liễu sinh mạng tại hạ từ sau lưng? Đã làm ắt dám nhận, sao tôn giá không mau lên tiếng?

Nhưng trước hiện trạng đó, các nữ nhân Hải Hà phái như cùng bị khích nộ, tất cả cùng nhắm vào mỗi một đối tượng duy nhất là Hồng Bảo Kỳ để ào ào lao đến.

- Không thể không nghiêm trị tiểu tử!

- Tiến lên! Đừng để tiểu tử thoát!

- Hết lão Hồ lại đến ngươi, phái Hải Hà dễ bị xem thường thế sao?

Long Ngân Hoa chợt vận nội lực vào giọng nói, hô hoán thật to:

- Không ai được loạn động! Tất cả hãy mau dừng tay và đừng để bổn chưởng môn phải thỉnh đại pháp tổ sư di giá đến đây để nghiêm trị, nếu có người vẫn vi lệnh.

Nhưng bất chấp mệnh lệnh của Long Ngân Hoa chưởng môn, các nữ nhân vẫn tiếp tục vây hãm Hồng Bảo Kỳ. Có kẻ còn hồ đồ bảo:

- Chưởng môn chớ vì tư tình, bỏ qua hành vi gây náo loạn của tiểu tử!

Hồng Bảo Kỳ lập tức thi triển khinh thân pháp Mã Bộ Thiên Hành mạo hiểm di hình hoán vị, lao qua lao lại giữa các bậc quần thoa. Quá bất bình, chàng gầm lên:

- Chư vị sao bất phân hắc bạch thị phi, cứ luôn bức hiếp Hồng Bảo Kỳ tại hạ ngày càng quá đáng? Mau tránh ra! Nếu không, với tình thế chẳng đặng đừng, chư vị đừng trách một khi tại hạ buộc phải dùng tuyệt kỹ Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia đắc tội cùng chư vị. Mau tránh! Hãy mau tránh!

Thật lạ, tiếng quát của Hồng Bảo Kỳ như có uy lực khác thường. Toàn thể các nữ nhân phái Hải Hà lập tức khựng lại.

Nhờ đó Hồng Bảo Kỳ có cơ hội thoát ra xa. Và có lẽ chàng sẽ tiếp tục chạy nữa, chạy mãi, nếu như không nghe thấy tiếng của Long Ngân Hoa đang cố đuổi theo gọi chàng dừng lại.

- Hồng ca ca, đừng chạy nữa! Sẽ chẳng ai gây bất lợi đâu! Mau dừng lại!

Hồng Bảo Kỳ vẫn chạy, đồng thời vội tìm cách quay đầu nhìn lại phía sau.

Chỉ còn bốn nữ nhân cao thủ là đang gắng sức chạy theo Hồng Bảo Kỳ, trong đó có Long Ngân Hoa.

Phần nào vững tâm, Hồng Bảo Kỳ dừng lại:

- Nhưng không được ai tiến đến gần. Tốt rồi. Hãy dừng ở đó. Và vì ngu ca bây giờ chỉ còn tin mỗi một mình Ngân Hoa muội, hãy nói đi, bây giờ quý phái toan định đoạt như thế nào dây?

Cùng theo nàng là ba lão phụ nhân thoạt nãy đã xảy ra tranh luận. Nàng quay lại nhìn từng người:

- Tiểu nữ có thể dùng thân phận chưởng môn toàn quyền tác chủ chuyện này?

Họ đều gật đầu, chẳng dấu hiệu nào cho thấy có vẻ ngập ngừng hay do dự bất quyết.

Phát hiện thái độ thay đổi này của họ, Hồng Bảo Kỳ phân vân, chờ nghe Long Ngân Hoa lên tiếng.

Quả vậy, nàng nói:

- Thoạt tiên, xin Hồng ca ca lập lại, có thật đã từng luyện công phu Nhất Chưởng Toái Bia?

Có phần hoang mang, Hồng Bảo Kỳ miễn cưỡng thừa nhận:

- Kỳ thực thì nguyên danh xưng là Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia. Có gì không đúng ư?

Không như Hồng Bảo Kỳ lo lắng, Long Ngân Hoa vẫn thản nhiên và lắc đầu:

- Không, Khổng Huyết Thủ là sau đó mới được gán thêm vào. Điều cốt yếu là Hồng ca ca phải minh chứng là đã từng luyện Nhất Chưởng Toái Bia Khổng Huyết Thủ. Hồng ca ca ưng thuận chăng?

Lại lo lo, Hồng Bảo Kỳ gặng hỏi:

- Hậu quả sẽ là thế nào nếu ngu ca quả thật thừa bản lãnh phô diễn cho muội mục kích công phu đó?

Nàng bảo:

- Muội quả quyết sẽ chẳng có bất kỳ bất lợi nào nếu Hồng ca ca minh chứng thật thuyết phục.

Hồng Bảo Kỳ đành nhún vai đáp ứng:

- Nhưng ngu ca sẽ phải quật vỡ một tảng đá. Liệu có bị kết tội gì chăng?

Nàng cười khích lệ:

- Đã bảo Hồng ca ca đừng lo mà. Nào, mau phô diễn đi, miễn đúng là công phu huynh vừa nói.

Hồng Bảo Kỳ dù hoang mang vẫn chọn một tảng đá chỉ cách phía bên tay thuận độ non một trượng:

- Nhìn đây. Và nhớ là ngu ca chỉ thực hiện theo lời yêu cầu. Mau xuất!

Vận dụng chân nguyên nội lực vào chưởng tay, khiến bàn tay hữu ít nhiều cũng tự nở to hơn một ít, Hồng Bảo Kỳ quật thẳng vào tảng đá.

"Ầm!!".

Đá vỡ.

"Rào ... Rào ...".

Dù vậy, như chưa thỏa mãn, Long Ngân Hoa lại bảo:

- Hãy chọn một tảng đá khác. Và lần này hãy đặt tay lên nó. Hồng ca ca cứ dốc toàn lực để ấn thật mạnh vào xem sao.

Lấy làm lạ, Hồng Bảo Kỳ toan hỏi. Nhưng nhìn thấy vẻ mặt của mọi người, dường như ai ai cũng đều nôn nóng chờ đợi, chàng không hỏi nữa, chỉ đáp ứng:

- Được. Tuy chưa thực hiện bao giờ, nhưng ngu ca cũng quyết thử xem sao. Tảng đá này được chưa? Nào, nhìn đây. Khai ...!!

Tảng đá không suy suyển.

Có chăng, lúc Hồng Bảo Kỳ hoang mang thu tay về thì lập tức ngỡ ngàng do phát hiện trên tảng đá, dĩ nhiên lần này rất cứng chứ không bị mềm đi do rêu mọc như ở thạch động chàng từng lưu ngụ tại đáy vực Tuyệt Mệnh, đã lờ mờ in khá đầy đủ toàn bộ hình dạng bàn tay của chàng.

Tất cả cùng kêu, kể cả Long Ngân Hoa cũng vậy:

- Quả nhiên là Nhất Chưởng Toái Bia!!

Nhận thấy họ kêu vì ngạc nhiên và mừng rỡ, tuyệt nhiên không có nét giận dữ hay kinh hãi, Hồng Bảo Kỳ vội hỏi Long Ngân Hoa:

- Có còn gì nữa chăng?

Nàng gật đầu:

- Muội xin hỏi thêm một điều nữa, có phải cùng với tuyệt kỹ này, Hồng ca ca cũng phát hiện bảo kiếm Kim Hoa?

Bán tin bán nghi, Hồng Bảo Kỳ thổ lộ:

- Có thể nói như vậy. Vì tuy là hai nơi hữu biệt, nhưng kỳ thực các địa điểm mà ngu ca lần lượt phát hiện ra nào là tuyệt kỹ, nào là bảo kiếm chỉ cách nhau chưa đến hai mươi trượng.

Không hỏi gì nữa, nàng nói:

- Tổ sư đã anh linh, cơ hồ đang giao phó vận mệnh toàn phái Hải Hà vào tay Hồng ca ca. Và thêm nữa, Hồng ca ca lại may mắn đắc thủ toàn những công phu tuyệt học có thể nói là luôn can hệ với bổn phái. Vậy thì thế này, muội là chưởng môn nhân, xin quả quyết sẽ tuân thủ đúng những điều đã cùng Hồng ca ca bàn định ngày hôm qua. Đồng thời, xin thành tâm cầu chúc Hồng ca ca sớm có ngày mã đáo công thành, nhanh chóng giúp tệ phái thành toàn sở nguyện là mau được công khai hiển lộ trên giang hồ. Hồng ca ca có còn nhớ lời trọng thệ đã từng lập?

Không dám để lộ tâm trạng vui mừng vì sợ lại mừng hụt, Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Ngu ca luôn ghi nhớ. Nghĩa là bây giờ ngu ca đã có thể ly khai? Tuy nhiên, liệu ngu ca có thể hỏi về mệnh hệ lúc này của Thụy tiền bối?

Ba lão phụ nhân lúc này mới lên tiếng:

- Lão đã bị ám hại. Chết rồi.

- Là do tuyệt kỹ Tịch Sơn môn hạ thủ. Dĩ nhiên vô can đến Hồng thiếu hiệp.

- Tệ phái đã có chỗ sơ hở nào đó. Đương nhiên sẽ tự biết lo liệu hầu tránh tình trạng này tái diễn. Xin lượng thứ vì đã gây không ít khó khăn cho Hồng thiếu hiệp. Mong sẽ sớm gặp lại Hồng thiếu hiệp với thân phận khác, là trượng phu của Long chưởng môn tệ phái.

Không tài nào hiểu nổi với toàn bộ những sự việc vừa diễn ra trong chưa đầy hai ngày qua, Hồng Bảo Kỳ đành gượng cười và nói lời từ biệt:

- Nam nhi đại trượng phu nhất ngôn cửu đỉnh, tại hạ quyết không để quý phái thất vọng. Cáo từ.

Long Ngân Hoa tuy có tiễn chân, nhưng kể từ lúc này nàng không nói gì, cũng không thổ lộ gì thêm nữa, khiến Hồng Bảo Kỳ dù đi xa vẫn hoang mang ...

Chương 17: Bọn kiều gia âm hồn bất tán những tình sử luỵ bao anh hùng

Trao cho tiểu nhị một ít bạc vụn, Hồng Bảo Kỳ - Chỗ này sẽ thuộc về nhân huynh nếu cho đệ biết từ đây muốn đi đến Minh Nhiên cốc thì theo lối nào thuận tiện nhất.

Gã tiểu nhị hớn hở cất nhanh tất cả vào bọc áo:

- Khách quan hỏi đúng người rồi. Nhưng dù sao, vì sự độ lượng của khách quan, có điều này tiểu nhân không thể không nói. Minh Nhiên cốc là nơi tuyệt nhiên không thuận tiện nếu khách quan muốn du sơn ngoạn thủy. Nhưng đó là tùy khách quan. Còn đường đi thì như thế này.

Gã rất tận tình, chỉ vẽ cho Hồng Bảo Kỳ rất cặn kẽ. Thuận miệng, Hồng Bảo Kỳ hỏi thêm:

- Địa hình ở đấy như thế nào mà khiến nhân huynh bảo rằng chẳng thuận tiện?

Gã nhún vai:

- Là nơi dễ đến nhưng khó về. Nhưng không hề vì lam sơn chướng khí hay các dã thú hung hãn, mà bởi tất cả là một bãi lầy, bất luận thú nào dù lớn dù nhỏ, hễ sơ ý sa chân xuống đều bị kéo chìm chết mất xác. Vì thế ở đây ít ai còn nhớ đến ba chữ Minh Nhiên cốc. Trái lại, nó đã được đổi thành Bán Nhật Tử Bán Dạ cốc.

Hồng Bảo Kỳ ngạc nhiên, vội lấy ra một ít bạc vụn nữa:

- Xin tặng cả cho nhân huynh. Nhưng thế nào lại gọi là Bán Nhật Tử Bán Dạ?

Gã tiểu nhị thêm hớn hở:

- Minh Nhiên cốc gồm hai địa hình liền kề nhau. Tuy không có địa giới rõ rệt nhưng tựu trung có thể phân định, phần ở ngoài vì có nền đất cứng nên được gọi là Bán Nhật. Cũng có nghĩa nửa này của Minh Nhiên cốc là phạm vi khó có thể gây nguy hiểm đến sinh mạng, tạm ví như phân nửa của một ngày được vầng dương soi sáng, khiến nhân sinh vui thú với các cách sống thường nhật. Nửa còn lại của Minh Nhiên cốc là vùng đầm lầy, khó phân biệt lắm, chỉ biết hễ đặt chân vào là mười phần chắc chết đến chín. Vì thế được ví như bầu trời đêm, gọi là Tử Bán Dạ. Khách quan có còn hỏi gì nữa chăng?

Cười hài lòng, Hồng Bảo Kỳ đứng lên:

- Không còn. Xin đa tạ, không chỉ vì một bữa ăn no đến căng bụng mà còn vì những lời chỉ giáo. Cáo từ.

Toan bước ra khỏi phạn điếm, Hồng Bảo Kỳ chợt nghe gã tiểu nhị nói với theo:

- Ở gần cuối trấn có một nơi khách quan nên tìm đến. Rất có lợi nếu khách quan không muốn bị sảy chân, mất mạng ở Tử Bán Dạ. Xin hãy hỏi lão Lục Xảo. Ở đây ai cũng biết.

Hồng Bảo Kỳ cứ đi thẳng, không ừ hữ, có thể vì không nghe rõ lời dặn của gã. Huống hồ ở xung quanh lúc đó có khá nhiều người qua lại, tiếng ồn ào huyên náo cũng lắm. Giả như Hồng Bảo Kỳ không nghe thấy thì cũng phải thôi.

Vì thế, Hồng Bảo Kỳ vẫn thẳng đường mà đi, không hề tỏ dấu hiệu là muốn hỏi thăm để tìm một lão Lục Xảo nào đó.

Càng ra ngoài trấn thì người qua kẻ lại càng thưa dần. Cuối cùng, hầu như chỉ còn lại hai khách bộ hành vì ngẫu nhiên có cùng hướng đi nên vẫn nện gót nối bước theo sau Hồng Bảo Kỳ cách một khoảng xa xa.

Đến một quãng đường vắng có một chỗ rẽ nhỏ hẹp, Hồng Bảo Kỳ đủng đỉnh lách vào.

Rồi đến hai khách bộ hành nọ, ắt cũng lại vì ngẫu nhiên vẫn cùng hướng đi, nên thản nhiên rẽ theo.

Ngờ đâu, vừa rẽ vào, cả hai đồng ngơ ngác nhìn nhau, cùng hỏi khe khẽ:

- Mất rồi?!

- Há lẽ hắn từ lâu đã phát hiện chúng ta?

Sau đó, nhanh nhẹn đưa mắt ra hiệu cho nhau, một nhân vật bảo:

- Để ta đến chỗ lão Lục xem sao. Phần ngươi thử tiếp tục tìm hắn. Đừng ngại, với bản lĩnh của hắn ngươi cứ thế tha hồ. Ta đi đây.

Một bỏ đi, một còn lại thì ngang nhiên đi sâu thêm vào ngõ cụt, bởi ở xung quanh và phía trước chỉ là những vườn cây bỏ hoang, cỏ dại mọc xanh um và dầy đặc.

Từ một trong những lùm cỏ dầy đặc và ẩn khuất ấy chợt có tiếng Hồng Bảo Kỳ gắt khe khẽ:

- Ai vậy? Đừng vào nha. Hoặc nếu muốn ngửi thối thì tùy.

Nhân vật đang đi rảo phía ngoài liền tủm tỉm cười:

- Ngươi ăn cho lắm vào. Nói thật nha, lúc ở phạn điếm bọn ta thấy ngươi ăn khiếp thật. Chẳng khác gì những kẻ bị bỏ nhịn đói nhiều ngày. Nào, có bao nhiêu thứ bẩn thì trút mau đi. Sau đó ta sẽ tiễn ngươi vào nơi mà đời người nhất định phải một lần đặt chân đến.

Từ khi ấy, nhân vật ở ngoài tịnh không còn nghe bất kỳ âm thanh nào của Hồng Bảo Kỳ. Nhưng vì cũng chẳng phát hiện một động tĩnh nào dù nhỏ nên nhân vật nọ vẫn an tâm, tin quyết rằng Hồng Bảo Kỳ chẳng thể lén bỏ đi đâu mà không tạo ra tiếng động, tự cáo giác hành tung cho người chờ ở ngoài phát hiện.

Nhưng sau khi đã chờ quá lâu, nhân vật nọ hết nhẫn nại vội chạy luôn vào.

Ở một cội cây, gần sát gốc, nhân vật nọ phát hiện có những chiếc lá, khô có xanh có được ai đó xếp thành hai chữ "tạm biệt".

Hóa ra Hồng Bảo Kỳ đã lẻn tẩu từ lâu, nhất định chỉ vào lúc nhân vật nọ vì mải nói nên khó thể phát hiện các tiếng động nhỏ. Nhân vật nọ tự giận thân, đành hậm hực chui trở ra.

Sau một thoáng ngẫm nghĩ, nhân vật nọ vội quay trở lại thị trấn, hỏi và tìm chỗ lão Lục Xảo nào đó.

Quả nhiên hỏi rất dễ và tìm cũng rất dễ, vì lão Lục Xảo là một tay liệp hộ đã ngoài năm mươi, chuyên nghề săn bắt đủ loại thú rừng. Do đã cao niên, lão quay sang nghề chế tác đủ các loại bẫy, rất sẵn lòng và toại nguyện nếu có cơ hội nhượng các thứ bẫy cho bất kỳ ai có nhu cầu và cần đến tay nghề tinh xảo của lão.

Gian nhà của lão Lục Xảo tuy nhỏ nhưng khá kiên cố, một bằng chứng nói lên phẩm chất tinh xảo của chủ nhân trong việc chế tác các vật dụng cần thiết.

Nhân vật nọ đứng ngoài, vừa nhìn vừa gọi vọng vào:

- Lão Nhị! Làm gì mà lâu vậy? Hãy mau ra đây. Hay là vẫn chứng nào tật ấy, một ngày không động thủ giao chiêu là không chịu được, đúng không? Nếu vậy, hãy hạ thủ quách cho xong. Còn phải đến Minh Nhiên cốc nữa. Ta sơ ý để tiểu tử tẩu mất rồi. Nhanh lên nào, lão Nhị!

Từ trong nhà, có tiếng của Hồng Bảo Kỳ cười và nói vọng ra:

- Chư vị không phải đến Minh Nhiên cốc. Mà này, sao các hạ đến muộn vậy? Làm cho tại hạ ở đây chờ lâu quá. Các hạ thật vô dụng. Hà hà ...

Giận dữ, nhân vật nọ bật lao vào:

- Dám hí lộng ta, tiểu tử ngươi phen này đừng mong thoát ...

"Vù ...".

Nhưng hai chân của nhân vật này vừa đặt vững trên nền nhà thì bất đồ bị một lực thật đột ngột tóm chặt lấy và giật ngược lên cao.

"Bộp! Vù ...".

Tỉnh ngộ ra thì đã muộn và lúc này, nhân vật nọ đã bị một vòng dây cột xiết hai chân vào nhau, đồng thời còn bị rút ngược lên cao, khiến cho đầu của hắn theo đà quay quật chúc ngược xuống, nện luôn vào nền nhà.

"Bốp!!".

Hồng Bảo Kỳ từ góc nhà tiến nhanh ra, tươi cười nói với một lão nhân đầu bạc trắng cũng đang rề rề bước ra từ góc nhà bên kia:

- Lão trượng tiên lượng thật chuẩn xác. Lực nện vừa đủ để làm đối phương ngất lịm, chưa đến nỗi mất mạng. Phần này để tiểu bối lo, nhất định không để lão trượng gặp phiền toái với quan phủ địa phương.

Vừa nói, Hồng Bảo Kỳ vừa điểm huyệt nhân vật nọ, tiếp đó gỡ bỏ sợi dây và để nhân vật nọ rơi nằm dài trên đất.

Toan quay lại thì ngờ đâu đến lượt Hồng Bảo Kỳ cũng bị điểm huyệt. Diễn biến ngoài sức tưởng tượng khiến chàng vội kêu:

- Lão trượng hãy chạy mau đi! Tên lúc nãy đã tỉnh lại. Chạy mau đi lão trượng!

Vẫn rề rề, lão nhân đầu bạc chầm chậm đi vòng về phía trước mặt Hồng Bảo Kỳ:

- Há lẽ ngươi không đủ mẫn tiệp để nhận biết chính lão phu điểm huyệt ngươi? Đừng kinh ngạc và cũng đừng gây kinh động, chỉ vô ích. Trái lại, ngươi cứ thư thả đáp từng câu hỏi của lão phu. Thoạt tiên, hãy nói đi, ngươi đến Minh Nhiên cốc để làm gì?

Lại một diễn biến nữa ngoài sức tưởng tượng, Hồng Bảo Kỳ vụt biến sắc:

- Lão đã bị Kiều gia thu phục? Khá lắm, Hồng Bảo Kỳ này cam bại vì tâm cơ mưu trí quả không bằng Kiều gia. Vậy muốn giết cứ giết, chớ phí lời.

Bạch phát lão nhân vẫn rề rề, chợt đưa tay chỉ cho Hồng Bảo Kỳ nhìn vào một vật ở trong góc nhà:

- Ngươi có thấy chiếc bẫy đó không? Do lão phu tự chế tác đấy. Công dụng của loại bẫy đó là một khi tóm được chân của bất kỳ loài mãnh thú nào thì dù vùng vẫy đến mấy cũng đừng mong thoát. Trái lại, hai vòng bán nguyệt ở hai cạnh bẫy cứ từ từ xiết vào nhau, thoạt tiên chỉ cứa đứt da, sau mới dần phạm vào thịt, xiết đến tận ống xương chân. Và cuối cùng, nếu bọn liệp hộ chẳng kịp đến để tháo bẫy ra, dĩ nhiên trước đó phải hạ sát con thú mắc bẫy thì hai vòng bán nguyệt vị cứ tiếp tục xiết, nhất định sẽ nghiến vỡ xương chân.

Đau kinh khủng lắm! Ngươi có muốn thử chăng? Lão phu đây rất sẵn lòng cho ngươi toại nguyện.

Chỉ nghe tả thôi, Hồng Bảo Kỳ cũng tự mường tượng nỗi đau sẽ là như thế nào nếu ưng thuận để bạch phát lão nhân dùng thử loại bẫy bá đạo ấy. Tuy nhiên, khi toan mở miệng lên tiếng thì vì trong nhà lúc này đích thực có đến hai kẻ cùng ngất lịm như nhau - là hai nhân vật từng lẻn bám theo Hồng Bảo Kỳ - nên có một tên bắt đầu bật rên do đang dần hồi tỉnh.

Bạch phát lão nhân lập tức phát xạ một tia chỉ kình, dùng thủ pháp cách không điểm vào một huyệt đạo nào đó của tên vừa chực tỉnh, miệng nói:

- Lúc nãy tiểu tử ngươi xuất thủ cũng khá. Chỉ tiếc, một là chưa đủ hỏa hầu khiến tên này khó thể ngất lâu, hoặc là ngươi chẳng đủ nhẫn tâm để hạ thủ nặng tay hơn. Vì thế, để lão phu thay ngươi thực hiện nốt. Cũng là một cách để ngươi tự minh bạch, đối với lão phu đừng toan giở bất kỳ trò gì. Trái lại, phải thật ngoan ngoãn và dễ bảo. Nhược bằng bất tuân thì chỉ thế này là ngươi mất mạng ...

"Víu ... Phập!".

Tên nọ vụt giật nảy người lên, sau đó hoàn toàn nằm im bất động.

Hồng Bảo Kỳ vừa khiếp đảm vừa hoang mang:

- Lẽ nào lão không phải là người của Kiều gia? Vậy lão là ai? Có can hệ gì với Tịch Sơn môn hay Thần Ưng bang? Vì hai tên này nhất định chỉ là thủ hạ của Kiều gia.

Bạch phát lão nhân thoáng bĩu môi, ra ý muốn nói, thứ tiểu tử như ngươi mà đáng để cho Kiều gia xuất lực đối phó ư?

Hồng Bảo Kỳ đành thổ lộ:

- Không chỉ Kiều gia, mà từ lâu nay cả Tịch Sơn môn và Thần Ưng bang vẫn luôn truy sát vãn bối.

Lão hừ nhạt:

- Nói đi, vì sao Kiều gia truy sát ngươi? Nhất là nhờ đâu ngươi quả quyết hai kẻ vô dụng này đích thực do Kiều gia sai phái đến?

Hồng Bảo Kỳ chỉ đáp một nửa:

- Vừa khi đi vào thị trấn, vãn bối nhờ cảnh giác nên phát hiện bị hai tên này theo dõi. Và để minh bạch bọn chúng là ai, vãn bối tương kế tựu kế, vờ như chẳng biết gì, cứ thản nhiên đi vào một phạn điếm. Nhờ đó, lúc đang dùng bữa, vãn bối vì cố ý lắng nghe nên có một thoáng chợt phát hiện chúng bàn bạc với nhau, không biết nên kết liễu hay chỉ cần chế ngự và đưa vãn bối về phục bẩm. Trong ba thế lực mà vãn bối vừa đề cập thì ngoại trừ Kiều gia, kỳ dư hễ Tịch Sơn môn hay Thần Ưng bang nếu phát hiện đều chỉ muốn kết liễu vãn bối ngay. Đó là nguyên do khiến vãn bối quả quyết chúng là thủ hạ của ai.

Bạch phát lão nhân gật đầu, đoạn thần tốc điểm loạn vào nhiều huyệt đạo khác của tên mới rồi đã bị Hồng Bảo Kỳ điểm huyệt.

Hành động của lão khiến Hồng Bảo Kỳ sững sờ:

- Lão cũng vận dụng được thủ pháp điểm huyệt độc môn của Tịch Sơn môn? Nhưng thủ pháp của lão cao minh hơn bội phần. Lẽ nào lão chính là Môn chủ Tịch Sơn môn?

Lão gắt:

- Chớ nói nhảm. Vả lại, ngươi có tư cách gì mà dám hỏi ngược lão phu?

Bây giờ thì mau nói tiếp, Tịch Sơn môn vì sao truy sát ngươi? Nhưng nhớ, đừng mong bịa chuyện dối gạt lão phu, nhất là qua thủ pháp điểm huyệt của ngươi lúc nãy, ta đã rõ xuất xứ sư môn của ngươi là thế nào. Nói!

Hồng Bảo Kỳ cũng giận dữ gắt lại, bất chấp hậu quả:

- Ta đã sơ ý rơi vào tay lão, bất quá chỉ mất mạng là cùng. Vậy muốn giết cứ giết, thay vì giả vờ làm như không biết Tịch Sơn môn tại sao truy sát ta. Còn nữa, nếu biết thế này, phải chi trước kia ta đừng giao hoàn Phích Lịch Bổng Thiên Lôi. Càng nghĩ lại ta càng thêm ân hận!

Lão giật mình:

- Ngươi vừa nói gì? Phích Lịch Bổng Thiên Lôi mà lại rơi vào tay ngươi?

Thật nhảm nhí! Trừ phi ngươi muốn ám chỉ, vì ngươi được chọn làm môn chủ để kế nhiệm Tịch Sơn môn nên mới đủ tư cách đặt chân vào Linh Địa Tịch Sơn, nhân đó đã có cơ hội tìm kiếm và phát hiện được vật chỉ môn chủ mới xứng đáng tiếp nhận. Ngươi là đệ tử đích truyền của Tư Mã Lạc ư?

Đến lượt Hồng Bảo Kỳ cũng giật mình và nhìn sững sờ vào bạch phát lão nhân:

- Linh Địa Tịch Sơn?! Tư Mã Lạc?! Lão trượng nói lăng nhăng gì vậy? Trừ phi bản thân lão trượng đã lâu lắm rồi không liên hệ với Tịch Sơn môn nên mọi diễn biến gần đây chẳng hề hay biết?

Lão vụt quay lưng, tiến nhanh vào góc nhà và khi quay lại, lạnh lùng đặt chiếc bẫy đã nói ngay cạnh chân Hồng Bảo Kỳ:

- Đây là lời khuyến cáo cuối cùng. Hãy đáp ngay vào các câu hỏi của lão phu, dĩ nhiên không được nói sai ngoa, dù chỉ nửa lời. Tương tự, cũng không được cật vấn lại lão phu. Rõ chưa? Tốt! Giờ thì đáp, tính danh là gì? Sư phụ là ai?

Hồng Bảo Kỳ tuy đủ đởm lược chịu đựng nếu bất ngờ bị hạ thủ kết liễu, nhưng để đón nhận các cực hình mà bản thân đã nghe và cũng đã tự mường tượng ra những nỗi đau sẽ như thế nào thì không dám. Vì thế, với ý định thà đáp cho xong, sau đó nếu phải mất mạng thì cũng là một cái chết nhẹ nhàng và bản thân không phải trải qua nhiều đau đớn, Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Tại hạ là Hồng Bảo Kỳ. Gia sư đã chết, có tính danh là Long Kiến Xương.

Lão nhân đứng lên, đối diện với Hồng Bảo Kỳ, tuy mắt vẫn nhìn xuống chiếc bẫy đã đặt sẵn cạnh chân chàng, nhưng chiếc đầu bạc phơ của lão lại gật nhẹ:

- Khá hơn đấy. Vậy Long Kiến Xương, sư phụ ngươi có phải là đệ tử Tư Mã Lạc?

Hồng Bảo Kỳ lắc đầu:

- Không phải. Sư tổ của tại hạ là Vương Thế Hải. Tựu trung sư môn tại hạ tuyệt chẳng can hệ gì với Tịch Sơn môn, nếu như tại hạ hiểu đúng những gì lão đang muốn hỏi.

Lão ngẩng mặt lên, nhìn dò xét:

- Ý ngươi muốn nói, xuất xứ sư môn của ngươi là Thần Ưng bang? Bởi lão phu tuy ẩn cư ở đây quá lâu nhưng vẫn phần nào nghe biết chuyện giang hồ, thừa hiểu Vương Thế Hải chính là bang chủ Thần Ưng bang, đúng không?

Cũng thừa hiểu ngụ ý của lão muốn dẫn đến chuyện gì và sẽ hỏi gì, Hồng Bảo Kỳ nhắm mắt lại:

- Đương nhiên đấy chính là xuất xứ sư thừa đích thực của tại hạ. Nhưng nếu lão muốn hỏi vì sao tại hạ lại am hiểu một vài thủ pháp điểm huyệt độc môn của Tịch Sơn môn thì lúc này tại hạ cũng chẳng cần giấu làm gì. Các thủ pháp ấy là do Thụy tiền bối chỉ điếm. Lão nếu muốn xử trị thì cứ trút cả vào đầu tại hạ, Hồng Bảo Kỳ này quyết chẳng phủ nhận trách nhiệm.

Vì nhắm mắt nên Hồng Bảo Kỳ chỉ còn nghe lão khẽ kêu:

- Thụy tiền bối nào? Có phải Thụy Tùng chăng? Nhưng sao Thụy Tùng chết? Chuyện xảy ra lúc nào? Nhất định cũng chỉ mới đây, nếu xét theo niên kỷ của ngươi. Và phải chăng vì Thụy Tùng tùy tiện chỉ điểm sở học cho ngươi là một ngoại nhân nên chuốc hậu quả? Có thật như thế chăng? Hãy đáp mau!

Vẫn nhắm mắt - vì giọng nói của lão đang đầy phẫn nộ khiến chàng chẳng dám mở mắt nhìn - Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Sai rồi. Thụy tiền bối cùng bị truy sát như tại hạ. Và nếu như lão chưa biết các diễn biến gần đây thì hãy nghe cho rõ. Sở dĩ xảy ra các hành động truy sát này là vì Phích Lịch Bổng tuy do tại hạ phát hiện, nhưng sau đó lại do Thụy tiền bối tiếp nhận và đem về phục bẩm cùng Tịch Sơn môn môn chủ.

Chỉ như thế thôi là đủ khiến cho Tịch Sơn môn lập tức mở cuộc truy sát.

- Ngươi mở mắt ra, nhìn lão phu đây này. Được lắm, hãy cứ như thế. Mau giải thích, đâu là nguyên nhân đích thực khiến ngươi quả quyết Thụy Tùng bị Tịch Sơn môn truy sát?

Hồng Bảo Kỳ nhìn lão:

- Chuyện khá dài. Lão có chấp thuận nghe tại hạ thuật tỏ tường tận chăng?

Dĩ nhiên sẽ không có lời nào man trá.

Lão phẩy tay:

- Được. Lão phu thừa nhẫn nại để nghe và đương nhiên cũng thừa bản lĩnh hạ thủ nếu phát hiện ra ngươi, hoặc man trá hoặc có dấu hiệu toan tìm cách bỏ chạy. Nào, ngồi xuống kia và kể đi.

Lại là một thủ pháp cách không được bạch phát lão nhân vận dụng để giải khai huyệt đạo cho Hồng Bảo Kỳ. Đấy là một bản lĩnh đủ cho Hồng Bảo Kỳ hiểu hậu quả sẽ như thế nào nếu dám tạo nghi ngờ hoặc gây khích nộ cho lão. Vì thế, đành khuất phục, Hồng Bảo Kỳ đi đến chiếc bàn gỗ, ngồi vào chỗ đang do lão lấy tay chỉ. Tiếp đó, chàng thuật chuyện:

- Đấy là lần đầu tiên tại hạ chạm mặt và bắt đầu quen biết Thụy tiền bối ở Lạc gia. Sau đó thì như thế này ...

Bạch phát lão nhân quả nhiên có thừa nhẫn nại. Lão chỉ lên tiếng khi Hồng Bảo Kỳ thuật xong:

- Có thể hiểu ngươi và Thụy Tùng chỉ sau này vì cùng chung cảnh ngộ nên không thể không thân hiện và hỗ trợ nhau?

Hồng Bảo Kỳ thừa nhận:

- Nhưng Thụy tiền bối tính khí rất quật cường, chưa lần nào có lời đáp tạ dù đã đôi ba phen được tại hạ tận lực cứu nguy.

Lão cười nhạt:

- Nhưng các hậu quả thì ai hứng chịu? Vì lần thứ nhất, tuy có nhờ ngươi cứu mạng, sau đó còn giúp hóa giải chất độc, nhưng đổi lại thì nhờ Thụy Tùng ngươi mới thoát được bí kỹ Tán Ảo Tống Âm nhất định sẽ làm ngươi hóa cuồng và thất lạc thần trí. Trong khi đó Thụy Tùng lại bị mất một chi. Ngươi nghĩ sao?

Còn lần thứ hai, hậu quả lại khiến Thụy Tùng mất mạng, phần ngươi thì được chỉ điểm một ít thủ pháp điểm huyệt. Ngươi cho như thế là công bằng chưa?

Chợt lão nhún vai và đổi giọng:

- Dù vậy, vì tin đây là những lời thành tâm của ngươi, thế nên những gì bất hạnh xảy ra cho Thụy Tùng, lão phu tạm bỏ qua, kể như chẳng liên can gì đến ngươi. Bù lại, ngươi phải đáp hai câu hỏi nữa, cũng phải thật thành tâm.

Sau đó lão phu sẽ buông tha ngươi, muốn đi đâu tùy ý. Thứ nhất, kinh văn khẩu quyết vốn có khắc ghi trên thân Phích Lịch Bổng phải chăng đã do ngươi xóa bỏ?

Dù cảm thấy nguy, Hồng Bảo Kỳ vẫn đành thừa nhận:

- Vào thời điểm lúc đó, Thụy tiền bối vẫn là nhân vật tại hạ cần đối phó.

Hiển nhiên để tránh mọi hậu quả có thể xảy ra, tại hạ đâu dám mạo hiểm trao trả cả Phích Lịch Bổng Thiên Lôi lẫn phần kinh văn khẩu quyết?

- Ngoài ra ngươi không vì dụng tâm nào khác, tương tự như muốn chiếm hữu kinh văn chẳng hạn?

Hồng Bảo Kỳ gượng cười:- Với các sở học hoàn toàn hữu biệt, tại hạ chiếm hữu để làm gì?

- Hảo. Vậy ta có lời khuyên, hoặc ngươi nên quên hết tất cả, hoặc chớ bao giờ hở môi tiết lộ kinh văn ấy cho bất kỳ ai. Rõ chưa? Còn bây giờ, đây là câu hỏi cuối cùng, ngươi đến Minh Nhiên cốc để làm gì?

Hồng Bảo Kỳ cau mặt:

- Tại hạ quyết không thổ lộ. Trừ phi lão phải tỏ tường thật minh bạch là có quan hệ gì chăng với những thế lực luôn truy sát tại hạ?

- Ý ngươi muốn nói, ngươi chạy đến đây chỉ mong tìm chỗ dung thân?

Hồng Bảo Kỳ gật đầu:

- Có thể hiểu như vậy. Sao?

Lão cười:

- Chẳng sao cả. Ngoại trừ duy nhất một điều là ngươi tìm nhầm chỗ rồi. Vì Minh Nhiên cốc nhất định chỉ là nơi cho ngươi táng thân. Ngươi sẽ mất mạng nếu vẫn mạo hiểm tìm vào Minh Nhiên cốc.

Hồng Bảo Kỳ cũng cười:

- Điều đó vẫn tùy vào vận số của mỗi người. Tại hạ quyết chẳng ngại, miễn sao lão giữ lời, buông tha cho tại hạ đi.

Lão cau mặt:

- Hãy nói thật đi, ngươi còn ý gì nữa khi quyết mạo hiểm tiến nhập Minh Nhiên cốc? Hay do ngẫu nhiên nào đó, ngươi đã biết tổ sư khai sáng hai phái Tịch Sơn - Hải Hà rất có thể từng chạy vào đó lánh thân nên mọi mạo hiểm của ngươi là có ý đồ?

Hồng Bảo Kỳ kinh ngạc:

- Lão bảo sao? Tổ sư của nhị phái Hải Hà - Tịch Sơn có thể từng chạy vào Minh Nhiên cốc ư?

- Nghĩa là ngươi không biết?

Hồng Bảo Kỳ lại cười gượng:

- Dĩ nhiên. Nhưng biết thì có ích gì? Há lẽ tại hạ lại ngu xuẩn đến độ tự chạy vào đó để tìm chết?

- Vậy ngươi đến đây để làm gì?

Hồng Bảo Kỳ lắc đầu:

- Đã bảo tại hạ không thể thổ lộ. Thế nên ...

Lão chợt thở dài:

- Ngươi yên tâm. Lão phu đã hơn năm mươi năm kể như vô can với Tịch Sơn môn, càng không thể có quan hệ với Kiều gia hoặc bất kỳ thế lực nào khác đang truy sát ngươi.

- Nếu vậy, tại hạ xin nói. Vì có nhiều nhân vật đang muốn đối phó với Kiều gia, nhưng vì chưa tiện lộ diện, nên Minh Nhiên cốc trở thành nơi sẽ tiến hành cùng nhau nghị kế đối phó. Tại hạ đến đây chỉ vì nguyên do ấy.

Lão ngạc nhiên:

- Kiều gia như thế nào?

- Hóa ra lão vì mãi ẩn cư nơi đây nên đích thực chẳng hay biết gì?

Lão bùi ngùi:

- Tuy nhiên, theo lão phu được biết thì có một độ, Kiều gia luôn hành hiệp trượng nghĩa. Lẽ nào đã có quá nhiều thay đổi khiến lão phu trở thành lạc hậu?

- Thì Kiều gia trước mắt mọi người vẫn là bậc đại hiệp. Chỉ một số ít mới biết Kiều gia đang có nhị tâm.

Lão tỏ vẻ quan tâm:

- Nhị tâm như thế nào?

- Chuyện cũng dài. Lão muốn nghe thật ư?

- Nói đi. Vì với cái chết của Thụy Tùng, lão phu phen này không thể không tái xuất giang hồ. Nếu được am hiểu thêm về nội tình võ lâm hiện tại thì còn gì tốt hơn.

Hồng Bảo Kỳ lại thuật kể.

Nghe xong, lão ngỡ ngàng:

- Có thật Kiều gia vì quan tâm đến Phích Lịch Bổng nên đã là hung thủ sát hại Lạc phu nhân?

Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Cái hay của Kiều gia là luôn khéo che đậy, nên chưa thể có bằng chứng nào xác thực tố cáo họ. Tuy nhiên, về nhị tâm của họ thì ngày càng rõ. Lại còn một lần hạ độc toan sát hại Thụy tiền bối nữa.

Lão chợt đứng lên:

- Ngươi có thể đi được rồi. Mà này, có một vật lão phu muốn tặng cho ngươi.

Đi vào góc nhà, lúc quay lại lão đặt lên bàn, trước mặt Hồng Bảo Kỳ một túi nhỏ và giải thích:

- Đây là vật do lão phu tự chế tác. Rất gọn để ngươi tha hồ mang sẵn vào hai chân. Biết đâu có lúc nào đó, giả như ngươi sơ ý lạc chân vào phạm vi của Tử Bán Dạ, hãy nhớ mau cởi bỏ đôi giày vải bên ngoài của ngươi. Khi ấy, với hai vật có sẵn ở hai chân, nếu khéo léo vận dụng khinh thân pháp thì ngươi cũng không đến nỗi bị bùn lầy ở đấy kéo chìm xuống đáy. Hãy nhận lấy, vì kể từ lúc này lão phu không còn cần đến nữa.

Hồng Bảo Kỳ mở ra xem, thấy đó chỉ là một đôi giày, tuy có vẻ mỏng mảnh nhưng dường như được làm bằng loại chất liệu không dễ thấm nước.

Lão lại bảo:

- Đừng xem thường. Trái lại, nếu muốn thì cứ mang ngay vào chân, sau đó mang thêm đôi giày của ngươi ở ngoài.

Hồng Bảo Kỳ hoang mang:

- Lão trượng phải chăng đã từng tiến nhập Minh Nhiên cốc? Để kiếm tìm điều gì? Hay vẫn là hạ lạc của tổ sư khai sáng nhị phái Tịch Sơn - Hải Hà?

Lão chợt hỏi:

- Giả như có cơ hội, ngươi dám hứa sẽ giúp lão phu tìm tung tích của nhân vật ấy chăng?

Toan đáp thì Hồng Bảo Kỳ thấy lão thở dài và xua tay:

- Mà thôi, không cần đâu. Vì đến như lão phu đã bỏ công tìm kiếm suốt năm mươi năm dài mà còn không thu được kết quả, huống hồ ngươi.

Hồng Bảo Kỳ tự đề xuất:

- Dù sao, như thế nhân thường nói, vô công bất thụ lộc, tại hạ được lão trượng hảo ý ban tặng vật này, xin cứ nói, biết đâu tại hạ sẽ có cơ hội ngoài chủ ý.

Lão lại thở dài:

- Như vậy cũng tốt. Huống hồ đây là điều lão phu đã chôn chặt trong lòng quá lâu, cũng muốn trút bớt cho thanh thản. Là thế này. Thoạt kỳ thủy, nhị phái Hải Hà - Tịch Sơn chỉ là một, có danh xưng là Hải Sơn cung. Cung chủ khi đó có hai đệ tử, một nam một nữ. Họ yêu nhau và đương nhiên được cung chủ sư phụ hài lòng chấp thuận. Ngờ đâu, không lâu sau đó, nữ đệ tử chợt thay đổi, bỗng đem lòng yêu một nam nhân khác. Còn đáng buồn hơn cho nam đệ tử kia là khi phát hiện ra thì được biết tình địch lại là một ma vương. Nam đệ tử hết lời khuyên can ý trung nhân, hy vọng nàng hồi tỉnh và đừng qua lại với hạng ma vương ấy nữa. Nhưng hậu quả thật phũ phàng. Chỉ vì bị ngăn cản, đôi nam nữ từ yêu chuyển sang hận, khiến Hải Sơn cung tách khai thành hai phái Tịch Sơn - Hải Hà.

Nhân lúc lão ngừng lời để đổi hơi, Hồng Bảo Kỳ vội hỏi:

- Có phải ma vương lão vừa đề cập chính là Huyết Thủ Ma vương?

Lão không quan tâm lắm, chỉ gật đầu và lại tiếp tục thổ lộ nỗi lòng:

- Không sai, chính là Huyết Thủ Ma vương. Còn riêng về bổn phái Tịch Sơn, nam đệ tử vừa nói chính là sư phụ của lão phu. Cùng với sư đệ Tư Mã Lạc, hai huynh đệ lão phu đã phải sớm chia tay sư phụ, do người không cam tâm để mất người yêu vào tay kẻ ác nên đã lặng lẽ ly khai. Khi đó, khác với Tư Mã Lạc chỉ thích an phận, lão phu lại quyết định rời sơn môn, dù chân trời góc bể cũng quyết tìm sư phụ, vì lão phu tin rằng gia sư chẳng thể có bất kỳ hành động nào khác ngoài tâm trạng tuyệt vọng vì thất tình, nhất định chỉ đi tìm chỗ ẩn thân vĩnh viễn mà thôi. Và nếu vậy, lão phu đoán, rất có thể gia sư đã ẩn thân quanh đây. Tiếc thay bao công sức của lão phu đều vô vọng. Vì thế, lão phu càng minh bạch, chữ tình dù không đáng kể thì vẫn là nguyên do khiến bao nhiêu anh hùng từng tiêu tan tráng khí. Quả là lợi hại vô tưởng.

Nghe kể, Hồng Bảo Kỳ cũng chạnh lòng:

- Lão trượng nói không sai. Sư tổ của tại hạ cũng vì một chữ tình mà mất cảnh giác, khiến lụy đến sinh mạng.

Lão cười nói:

- Nhân tiện cho hỏi, sư tổ của ngươi đúng là Vương Thế Hải? Vậy sư tổ mẫu của ngươi là ai? Viên Linh Linh hay Trác Phi Mộng? Cả hai đều tài sắc song toàn, cùng được mệnh danh là Võ Lâm Nhị Tiên tử, lại cùng yêu chỉ một người là Vương Thế Hải, sư tổ ngươi.

Hồng Bảo Kỳ giật mình:

- Nhưng sư tổ tại hạ đâu đã cùng ai trở thành phu phụ? Mà nếu như có chăng nữa thì theo tại hạ biết, nữ nhân ấy nhất định không thể là Viên Linh Linh hay Trác Phi Mộng. Họ là ai, Võ Lâm Nhị Tiên tử ấy?

Lão cau mày:

- Lại xảy ra chuyện gì ư? Bọn họ lúc vang danh vẫn còn nhỏ tuổi hơn lão phu. Lẽ nào chỉ vì trẻ người non dạ, bọn họ bởi bồng bột nông nổi nên tự gây ra phiền toái cho nhau? Mà này, ngươi không biết về Võ Lâm Nhị Tiên tử thật sao? Họ đẹp lắm, lại có võ công cao cường, tài sắc song toàn mà. Há lẽ Vương Thế Hải đã gặp một nữ nhân khác đẹp hơn và tài ba hơn nên đã chẳng để mắt đến Võ Lâm Nhị Tiên tử?

Động tâm, Hồng Bảo Kỳ chợt hỏi:

- Bí kỹ Tán Ảo Tống Âm ...

Lão đáp ngay:

- Là bí kỹ của Trác Phi Mộng. Phải rồi. lão phu còn nhớ có nghe ngươi kể, cũng bí kỹ này được một nhân vật Kiều gia thi triển, suýt hại ngươi lẫn Thụy Tùng. Nghĩa là Trác Phi Mộng sau đó đã ưng thuận nâng khăn sửa túi cho gã họ Kiều.

Hồng Bảo Kỳ gật đầu:

- Rất có thể. Nhưng Thụy tiền bối có quan hệ thế nào với Viên Linh Linh, vì ông ta am hiểu cách phá giải bí kỹ Tán Ảo Tống Âm của Trác Phi Mộng Tiên tử?

Lão cười cười:- Thụy Tùng là nghĩa đệ của lão phu. Và vì ngươi đã hỏi, lão phu có thể đoán, nhất định sau thời gian dài theo đuổi Viên Linh Linh, ắt hẳn nghĩa đệ của lão phu cũng khiến ả họ Viên xiêu lòng. Nếu không, Thụy Tùng làm sao am hiểu cách phá giải bí kỹ Tán Ảo Tống Âm? Hóa ra Thụy Tùng cũng khá. Hà hà ...

Chợt lão sa sầm nét mặt:

- Thôi, ngươi đi đi. Phần lão phu sẽ quay về hỏi lại Tư Mã Lạc, vì sao nhẫn tâm kết liễu nghĩa đệ của lão phu.

Hồng Bảo Kỳ mang hai vật được tặng vào chân, kế đó đi thêm một đôi giày cũ ra bên ngoài.

Thấy vậy, lão chợt bảo:

- Với hảo ý của ngươi vừa rồi, hay là thế này vậy. Cùng thất tung với sư phụ của lão phu còn một vật nữa được gọi là Cang Nhu Đoản Trượng. Nếu tình cờ phát hiện, phiền ngươi thu giữ hộ vật đó. Đoản Trượng tuy chẳng đáng là bảo vật, nhưng lại là khắc tinh của Phích Lịch Bổng. Bởi thế cho nên bổn phái luôn ngại nếu để kinh văn Phích Lịch lọt vào tay ngoại nhân. Nhưng nếu chỉ dựa vào đó để Tư Mã Lạc ngang nhiên hạ thủ Thụy Tùng thì thật quá đáng.

Thôi, lão phu đi đây.

Lão quay lại, nhấc tên còn sống lên và lập tức bỏ đi.

Phần mình, Hồng Bảo Kỳ phải sau một lúc lâu trầm ngâm nghĩ ngợi để quả quyết đã không quên những gì vừa vô tình được bạch phát lão nhân thổ lộ, mới ly khai căn nhà.

° ° °

Tuy địa hình cũng dựa vào chân núi, nhưng nếu với đa phần các địa điểm khác phải là rừng rậm mọc chen chúc ngút ngàn, hoặc là vùng loạn thạch khô cằn sỏi đá, cây cỏ mọc lên không nổi thì Minh Nhiên cốc lại là khu vực chỉ mọc toàn các loại cây bụi thấp lè tè.

Hồng Bảo Kỳ thận trọng di chuyển trong từng bước chân, luôn nhìn xuống đất và xung quanh. Nếu lỡ sa chân vào chỗ lầy lội thì đúng là tự đi đến đây tìm chết.

Tuy nhiên, sau một lúc lâu vẫn bình an vô sự và đã tiến vào khá sâu. Hồng Bảo Kỳ minh bạch rằng hễ trước mắt còn thấy lối mòn dù mờ hay rõ thì chẳng có gì phải lo ngại. Nói cách khác, chỉ vì Hồng Bảo Kỳ quá thận trọng nên di chuyển chậm, khiến lúc này trời sắp sụp tối mà nơi cần đặt chân tới thì vẫn chưa tìm thấy đâu.

Đang phân vân hoang mang thì bất ngờ Hồng Bảo Kỳ nghe như có tiếng động khẽ vừa mơ hồ vang lên đâu đây.

Có ý mừng, Hồng Bảo Kỳ dừng lại, vừa nhìn quanh vừa khẽ gọi:

- Tại hạ là Hồng Bảo Kỳ, vì được người chỉ điểm nên lần đầu đặt chân đến đây. Có ai không? Xin cho tại hạ diện kiến.

Gọi đến lần thứ hai thì có tiếng đáp, nhưng là thứ âm thanh mà Hồng Bảo Kỳ không hề chờ đợi, vì là tiếng cười nhạt:

- Sao mãi bây giờ ngươi mới đến đây? Còn hai nhân vật nữa đâu, những kẻ cũng đồng hành cùng ngươi ấy?

Nghe theo phương hướng phát thoại, Hồng Bảo Kỳ quay lại, vừa vặn có cơ hội đối diện với một nhân vật ắt hẳn chỉ ngoài đôi mươi một ít và chàng kịp phát hiện ra gã ta chợt xuất thủ chộp mình.

Kinh tâm, Hồng Bảo Kỳ vội lách tránh qua một bên:

- Dừng tay! Cho dù muốn động thủ thì cũng xin có đôi lời minh bạch!

Gã kia chồm đến:

- Thì vì muốn minh bạch, ta mới động thủ giao chiêu. Chớ quá nhiều lời, mau tiếp chưởng!

Gã xuất kình.

"Ào ...".

Hồng Bảo Kỳ nhẫn nại tránh thêm lượt nữa:

- Vô oán vô cừu, cớ gì động thủ giao chiêu? Xin cáo biệt ...

Ngờ đâu gã nọ vẫn hăm hở dịch chuyển lao bám theo Hồng Bảo Kỳ:

- Ngươi có tư cách gì mà muốn đến muốn đi tùy ý? Có chăng, hãy chứng tỏ ngươi đủ bản lĩnh tùy xuất tùy nhập. Đỡ!

Gã lại hung hăng xuất thủ.

"Ào ...".

Như chỉ chờ có thế, Hồng Bảo Kỳ quay phắt lại:

- Ngươi trúng kế rồi. Ta chỉ vờ tránh, kỳ thực ngươi tự chồm đến thế này thì đừng trách ta. Xuất chiêu!

Hồng Bảo Kỳ vỗ đáp trả một kình.

"Ầm!!".

Song phương cùng khựng lại. Gã nọ như bất phục, lại tìm cách xông lên trước một lượt nữa:

- Có thật ngươi khá như vậy không, hay vừa rồi chỉ nhờ may mắn? Đỡ!

"Ào ...".

Hồng Bảo Kỳ tuy không có tâm trạng bất phục, nhưng vì thật sự bất bình nên cũng hăm hở phát chiêu:

- Bình sinh ta lâm trận cũng nhiều, nhưng hồ đồ như ngươi quả là lần đầu đối mặt. Đã vậy, đành phải cho ngươi biết ta có gặp may như ngươi vừa bảo chăng. Xem chiêu!

"Ào ...".

Gã xoay người thu chiêu, rồi lại thần tốc biến chiêu tấn công vào phương vị khác của Hồng Bảo Kỳ:

- Ta nhìn ra xuất xứ võ công của ngươi rồi. Chỉ tiếc công phu sở học Thần Ưng bang chưa đủ để ngươi tự phụ với ta. Đỡ!

"Vù ...".

Gã biến chiêu thì Hồng Bảo Kỳ cũng biến chiêu tương thích:

- Hãy nói mau, ngươi là ai, xuất xứ sư môn là thế nào? Hay cứ muốn nếm các công phu lợi hại của ta bây giờ mới thật sự thi triển? Hãy đỡ!

"Ào ...".

"Ầm!!".

Chấn kình lại khiến song phương cùng dừng khựng lại và lần này thì có chủ tâm nên Hồng Bảo Kỳ quyết chiếm tiên cơ, xuất thủ trước:

- Chưa hết đâu. Hãy còn nữa đây. Ráng mà tự vệ. Khai!

"Ào ...".

Gã cười khẩy:

- Vẫn chưa phân thắng phụ mà. Hãy chờ đấy. Đỡ thử chưởng này xem sao!

"Bùng bùng ...".

Gã xuất thủ liên hoàn, là điều Hồng Bảo Kỳ vì chưa lần nào nếm trải qua nên đành hồi bộ vài ba lượt.

Gã chiếm ấy tiên cơ, vừa cười vừa lao nhanh đến:

- Ngươi kém lắm. Hà hà ... Đỡ nữa này!

"Vù ... Vù ...".

Hồng Bảo Kỳ cười nhạt, cũng vỗ lại cả mấy loạt chưởng cùng một lúc:

- Ngươi chớ cười vội. Vị tất đã minh bạch mèo nào cắn mỉu nào. Mau đỡ!

"Ào ... Ào ...".

"Bùng bùng bùng ...".

Gã ngưng cười thật, thay vào đó là bật rít:

- Quả nhiên cũng có đôi chút bản lĩnh. Tuy nhiên cứ đợi khi phân thắng phụ đã. Hãy đỡ tuyệt kỹ của ta!

"Ào ...".

Hồng Bảo Kỳ lập tức buông tiếng nạt:

- Ta cũng quyết cùng ngươi phân thắng phụ. Và đừng ngỡ ta không có tuyệt kỹ đáp lễ. Khai!

"Vù ...".

Thật nhanh, trước khi nhị kình của song phương chạm nhau, gã thần tốc đẩy thêm tả kình:

- Mau lui cho ta!

"Ào ...".

Thoáng giật mình, Hồng Bảo Kỳ đành dấn thêm chân nguyên nội lực vào chiêu kình đã bật xuất, hy vọng vẫn tạm đủ để lấy đơn chưởng đối phó với nhị kình hợp nhất là đấu pháp được đối phương bất ngờ vận dụng:

- Ngươi lui hay ta lui? Chấn!

"Ầm!!".

Hồng Bảo Kỳ bị chấn lui:

- Hự!

Gã đắc ý xông ào vào - Chỉ lui thì chưa đủ. Bây giờ thì mau ngoan ngoãn nằm xuống cho ta!

Ha ... Ha ...

"Ào ...".

Thất kinh, Hồng Bảo Kỳ lập tức thi triển thân pháp Khoái Mã Bộ Thiên Hành.

"Vút!".

Phát hiện Hồng Bảo Kỳ không chỉ kịp tránh thoát mà còn tự biến đâu mất, gã vội xoay người và nhảy lùi lại một quãng khá xa:

- Đừng mong giở thủ đoạn này toan lén tập kích ta. Nếu tự hào là nam tử hán đại trượng phu thì mau hiện thân cùng ta đối diện giao chiêu cho đến khi phân thắng phụ. Mau ra đây. Hay ngươi chỉ là hạng tiểu nhân thì tùy vậy.

Hồng Bảo Kỳ hậm hực xuất hiện ngay trước mặt gã:

- Ta đường đường là nam nhi đại trượng phu, quyết không cần lén hạ thủ, vì ngươi không đáng. Bây giờ thì ... đỡ!

Hồng Bảo Kỳ xuất thủ trước, đồng thời cùng phối hợp với bộ pháp Khoái Mã Bộ Thiên Hành, quyết cho gã hồ đồ này nếm mùi lợi hại.

"Ào ...".

Lúc gã toan xuất lực ứng phó thì Hồng Bảo Kỳ vì đã hoán chuyển bộ vị nên chiêu kình cũng thay đổi phương vị phát ra, tiến áp vào gã gần hơn.

"Ào ...".

Gã tái mặt, vội hoành thân đảo tránh.

"Vù ...".

Hồng Bảo Kỳ vẫn bám theo gã, cứ diện đối diện xuất thủ quật vào gã:

- Ngươi sẽ biết thế nào là lợi hại. Và e chẳng còn mảy may cơ hội nào cho ngươi nữa đâu.

"Ào ...".

Bị bức dồn, gã bất ngờ cho tay vào người. Và khi rút ra thì trên tay xuất hiện thêm một thanh kiếm:

- Ngươi đừng mong áp sát ta mãi. Nếu có vũ khí thì mau lấy ra. Bằng không thì cũng đừng cho là ta cố tình chiếm lợi thế hơn ngươi. Xem kiếm!

"Víu ...".

Hồng Bảo Kỳ hốt hoảng vội lùi tránh:

- Nếu không chủ tâm chiếm lợi thế, ngươi nên bỏ kiếm và tiếp tục cùng ta phân tài cao hạ. Nếu không thì ...

Gã lia kiếm lao ào đến:

- Nếu không thì sao? Hóa ra ngươi không thuận bất kỳ binh khí nào? Vậy tệ quá. Vì đã đến lúc ta phải vận dụng toàn bộ sở học. Thế nên dù thắng ngươi thì chỉ là do sở học của ta tinh thâm và uyên bác hơn ngươi. Đúng không? Đỡ!

Ha ... Ha ...

"Viu ... Viu ...".

Hồng Bảo Kỳ động nộ, vừa dịch chuyển tránh chiêu vừa buông tiếng cười khẩy:

- Vậy ngươi nghĩ sao nếu ta cũng phải vận dụng toàn bộ sở học để đối phó? Cho ngươi biết, sẽ là một hậu quả e chẳng dễ chịu gì cho ngươi đâu.

Gã vẫn loang loáng vung kiếm:

- Chớ nhiều lời hầu mong trì hoãn thời khắc thảm bại. Trái lại, đấy chính là hậu quả tất yếu thuộc về ngươi!

"Víu ... Víu ...".

Cả giận, Hồng Bảo Kỳ lập tức dịch chuyển nhanh hơn và biến mất khỏi tầm mắt gã:

- Đã vậy, chớ trách ta vận dụng đến tuyệt kỹ Nhất Chưởng Toái Bia. Xem đây!

Đúng lúc đó, một tiếng quát cực lớn vang lên:

- Đủ rồi, Vỹ Thủy. Vì đó chính là công phu Khổng Huyết Thủ Toái Bia.

Hồng Bảo Kỳ ngươi cũng mau dừng tay. Đừng để xảy ra điều đáng tiếc. Vỹ Thủy chỉ tuân lệnh thử qua bản lĩnh của ngươi thôi. Mau dừng lại!!

Hồng Bảo Kỳ không thể dừng. Dù vậy, nhờ Khoái Mã Bộ Thiên Hành thần tốc, chàng chỉ cần lách ngang là đủ để chiêu kình quật xuống đất, không hề gây phương hại cho gã Vỹ Thủy rất có thể chỉ hành sự theo lệnh như vừa nghe.

"Ầm!!".

Chương 18: Không động phái cũng sinh biến cố cốc minh nhiên hung hiểm thập phần

Trời đã tối hẳn.

Dù vậy, nhờ Vỹ Thủy dùng đuốc sáng soi lối nên Hồng Bảo Kỳ vẫn dễ dàng theo chân một lão tăng.

Lão tăng vừa đi vừa săm soi mẩu gỗ mới nhận từ tay Hồng Bảo Kỳ:

- A di đà phật. Lão nạp đã sai phái Vỹ Thủy chờ Hồng Bảo Kỳ ngươi ở quanh đây khá lâu. Ngỡ ngươi đến muộn vì đã lỡ đánh mất tín vật này. Thế nên, thà cẩn tắc vô ưu, lúc nãy lão nạp mới bảo Vỹ Thủy kiếm cớ cùng ngươi động thủ. Để đối phó Kiều gia, hành động này của lão nạp ắt ngươi hiểu và sẽ không để tâm chứ?

Hồng Bảo Kỳ ngập ngừng:

- Hóa ra chỉ do tại hạ hồ đồ. Nhớ lại những diễn biến vừa xảy ra, tại hạ thật hổ thẹn. Chỉ mong được đại sư và Vỹ Thủy huynh đài bỏ qua, chứ nào dám để tâm chuyện này.

Vỹ Thủy vẫn đi trước dẫn đường và chợt lên tiếng khen Hồng Bảo Kỳ:

- Thân thủ của Hồng các hạ quả là khá. Vì với ai khác vị tất dễ buộc tại hạ phải dùng đến kiếm đối phó lại. Nhưng dù vậy, tại hạ vẫn chưa thể tin sẽ bị mất mạng nếu buộc phải đối phó tuyệt kỹ Nhất Chưởng Toái Bia của các hạ.

Hồng Bảo Kỳ đành khen lại gọi là đáp lễ:

- Thân thủ của huynh đài mới thật sự lợi hại hơn, lại có nhiều kinh lịch cao minh hơn tại hạ thập bội. Thật bội phục.

Lão tăng chợt hắng giọng:

- Như tệ đồ vừa nói, nếu lúc nãy lão nạp chẳng kịp lên tiếng ngăn lại thì theo ngươi, một chưởng đó sẽ có hậu quả thế nào?

Hồng Bảo Kỳ đành phải đáp lại:

- Thật ý tại hạ chẳng muốn đề cập đến làm gì. Nhưng vì đại sư đã hỏi, tại hạ chỉ có thể đáp thế này. Một chưởng đó đối với tại hạ do chưa luyện được bao nhiêu hỏa hầu nên vô khả đạt hiệu quả nát đá tan vàng. Huống hồ gần đây vì đã minh bạch đó chỉ là tà công, tại hạ càng thêm lẩn tránh, chẳng dám khinh suất dùng đến. Nhưng thôi, xin đừng nhắc đến nữa. Trái lại, có thể cho tại hạ hỏi vì sao Vỹ huynh đài tỏ tường, ngoài tại hạ còn có thêm hai nhân vật nữa cùng xuất hiện quanh đây?

Vỹ Thủy chợt ngoặt quanh, cho thấy đã đi đến chân núi và hầu như sắp đưa mọi người đi vào một thạch động thâm u:

- Sắp đến nơi rồi. Và vì đây là phạm vi do tệ phái Không Động hùng cứ, nói thật nha, mọi động tĩnh quanh đây có bị tệ phái phát hiện cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Trái lại, Ha ... Ha ... nếu có điều gì đó khiến tệ phái vô khả phát hiện mới là chuyện lạ. Và điều đó thì tuyệt đối chẳng bao giờ có thể xảy ra. Ha ... Ha ...

Hồng Bảo Kỳ cùng lão tăng cũng tiến vào thạch động. Nhờ đó, Hồng Bảo Kỳ vừa nhìn quanh vừa có cơ hội lên tiếng dò hỏi:

- Hóa ra Minh Nhiên cốc cũng có một phần dẫn sâu đến tận chân núi này? Như vậy, nếu bất chợt có người muốn tiến nhập Minh Nhiên cốc, ắt khó che giấu hành tung và thế nào cũng bị quý phái phát hiện, đúng không?

Lão tăng nọ tuy không đáp gì nhưng Vỹ Thủy thì cùng lúc càng tỏ ra ngông cuồng tự phụ. Vì gã cao ngạo đáp:

- Đã lâu lắm rồi, kể từ khi Minh Nhiên cốc chẳng còn làm cho ai thèm quan tâm thì có thể quả quyết cũng kể từ đó đến nay mọi sự hiện diện của bất kỳ nhân vật võ lâm nào ở quanh đây trăm dặm mà không bị tệ phái phát hiện.

Cũng do vậy, khi quyết định chọn nơi này, gia sư đây vì là chưởng môn nhân nên không hề nói ngoa, lúc bảo sẽ giữ cho các hạ thật an toàn, hầu chờ những định đoạt cuối cùng về hiện trạng của các hạ từ các nhân vật luôn quan tâm đến các hạ.

Chợt nhớ đến sự hiện hữu và từng tồn tại của Bạch Phát lão nhân đã lưu ngụ ở đây suốt năm mươi năm. Hồng Bảo Kỳ vừa cười thầm vừa có ý xem thường Không Động phái. Thế nên Hồng Bảo Kỳ chợt lên tiếng:

- Tại hạ được biết có khá nhiều nhân vật vì cùng nghi ngờ Kiều gia nên quyết hợp lực với nhau. Vậy số phận tại hạ sẽ thế nào? Hoặc tại hạ phải chờ mọi định đoạt mất bao lâu?

Lão tăng lên tiếng:

- Đối phó Kiều gia là điều tối mật, Hồng Bảo Kỳ ngươi chớ tỏ ra khinh suất, hỏi những điều chẳng nên hỏi. Còn về chờ đợi ư? A di đà phật, ngươi không phải chờ thêm ai. Vì lão nạp tự tin sẽ dùng đủ các công phu Phật môn có thể giúp ngươi dần hóa giải tà công, hầu không trở thành Đệ Nhị Ma Vương như đã từng xuất hiện tám mươi năm trước. Nhưng tạm thời vẫn phải chờ lão nạp nghiền ngẫm thêm. Thôi, ngươi hãy tạm lưu ngụ ở đây. Khi nào nghĩ được biện pháp khả thi, lão nạp sẽ tự thân tìm đến.

Vỹ Thủy cũng bỏ đi, sau khi đã để lại cho Hồng Bảo Kỳ ngọn đuốc, cắm ở vách động:

- Các hạ không ngại nếu phải lưu lại một mình chứ? Tuy nhiên hãy yên tâm, vì thạch động này tuy không là long đàm hổ huyệt thì cũng là chỗ bất khả xâm phạm đối với bất kỳ ngoại nhân nào. Chỉ xin dặn thêm, các hạ chớ tùy tiện bỏ đi hoặc tiến sâu hơn nữa vào trong. Vì ở ngoài chính là khu vực Tử Bán Dạ. Còn sâu trong kia, lại là nơi có địa hình kỳ thực nguy hiểm hơn Tử Bán Dạ thập bội phần. Nhớ đấy, đừng đi loạn nếu không muốn vô cớ uổng mạng.

Hồng Bảo Kỳ lại cười thầm, suýt nữa toan nói cho Vỹ Thủy biết bản thân còn từng lưu ngụ một mình ở vực Tuyệt Mệnh, đâu sá gì thạch động này.

Tuy nhiên, Hồng Bảo Kỳ không còn cơ hội nói, vì cả hai đã dần xa.

Còn lại một mình, Hồng Bảo Kỳ tọa công ...

° ° °

Vừa mở mắt ra, Hồng Bảo Kỳ giật mình chực kêu, vì từ lúc nào không biết đã có một lão tăng xuất hiện, đã vậy lại đến thật gần và hiện đang ngồi đối diện với Hồng Bảo Kỳ cũng theo tư thế ngồi tọa công.

Tuy nhiên, với ánh mắt của lão tăng dù luôn nhìn nhưng vẫn chỉ toát ra vẻ thương hại bao dung, Hồng Bảo Kỳ nhờ đó bình tâm lại, phát thoại thật khẽ để hỏi:

- Đại sư đã đến lúc nào, tiểu bối chẳng hề hay biết? Bản lãnh này quả thật đáng để khâm phục. Nhưng sao đại sư cứ nhìn tiểu bối bằng ánh mắt ấy, như thương cảm cho cảnh ngộ của tiểu bối thì phải?

Lão tăng này thoạt nhìn cũng biết là cao niên hơn lão tăng chưởng môn nhân của phái Không Động. Phải chăng vì thế thanh âm giọng nói của lão tăng này nghe từ hòa hơn:

- A di đà phật. Nhờ có cơ hội nhìn tiểu thí chủ tọa công, lão nạp thêm minh bạch quả nhiên xuất xứ sư thừa của tiểu thí chủ là từ Thần Ưng bang.

Còn cách lão nạp nhìn đích thực cũng có phần thương cảm, nhất là thêm buồn lo cho hậu vận chẳng biết sẽ như thế nào đối với tiểu thí chủ, nếu như không sớm nghĩ được cách giúp tiểu thí chủ hóa giải mọi phiền toái.

Hồng Bảo Kỳ chợt nảy sinh mối hảo cảm với lão tăng trước mặt:

- Đại sư ắt hẳn là cao tăng phái Không Động? Và với những nhận định vừa rồi, đức độ và lòng từ bi của đại sư khiến tiểu bối ngưỡng phục. Vậy xin đại sư gia ân chỉ giáo, tiểu bối đích thực không muốn trở thành Ma Vương, dù phải hành động thế nào cũng nhất nhất tuân theo lời đại sư.

Lão tăng thoáng nhíu mày:

- A di đà phật. Tiểu thí chủ nhất định luyện công phu ấy chẳng được bao lâu. Và nếu là vậy, lão nạp nghĩ vẫn chưa muộn đối với tiểu thí chủ. Bây giờ thì thế này. Lão nạp sẽ cùng tiểu thí chủ vận dụng nội công tâm pháp, đối lưu chân nguyên nội lực cho nhau. Tiểu thí chủ đừng ngại sẽ gây phương hại cho lão nạp. Trái lại, với nội lực thuần dương, lão nạp tự tin sẽ giúp tiểu thí chủ dần tiêu trừ công phu Huyết Thủ nhưng vẫn giữ nguyên vẹn các công phu còn lại. Tiểu thí chủ có tin vào thành ý của lão nạp chăng?

Còn hơn là tin, Hồng Bảo Kỳ thật sự hớn hở đáp ứng:

- Nếu được như vậy, suốt đời này tiểu bối quyết khắc ghi đại ân của đại sư vào tận tâm can phế phủ. Nhưng đối lưu chân nguyên nội lực là thế nào?

Lão tăng vẫn ngồi xếp bằng, mỉm cười và từ từ nâng hai tay lên:

- Tiểu thí chủ hãy áp hai tay vào đây, cho bốn lòng bàn tay chạm nhau.

Tiếp đó, A di đà phật, tiểu thí chủ vẫn với phương thức tọa công bình thường, vừa vận dụng nội lực theo khẩu quyết công phu Huyết Thủ, dồn hết qua lão nạp, như thể lão nạp chính là đối tượng nhận chiêu của tiểu thí chủ, đồng thời trong lúc đó tiểu thí chủ cũng phải vừa lẩm nhẩm đọc cho lão nạp nghe toàn bộ khẩu quyết kinh văn Huyết Thủ. Chỉ như thế, nhờ am hiểu rõ đường lối vận lực của tiểu thí chủ, nội lực của lão nạp sẽ từ từ đối lưu đẩy ngược qua, hy vọng sẽ giúp tiểu thí chủ toại nguyện.

Hồng Bảo Kỳ càng thêm vui mừng:

- Quả là cao minh. Chứng tỏ do tiểu bối hãy còn ấu trĩ, thế nên đã từng có ý nghĩ xem thường Không Động phái. Nhưng bây giờ thì rõ rồi, đại sư đích thực là cao nhân, lại có đầy lòng từ bi luôn hiện hữu ở Phật môn đệ tử. Thật mong được đại sư thành toàn. Đại ân này tiểu bối nguyện suốt đời không quên.

Và Hồng Bảo Kỳ nâng tay lên, hai mắt từ từ nhắm lại, vừa vận dụng nội lực theo kinh văn khẩu quyết của công phu Huyết Thủ, vừa áp dần hai bàn tay vào ngay hai lòng bàn tay của lão tăng, miệng thì lẩm nhẩm đọc toàn bộ kinh văn khẩu quyết cho lão tăng nghe.

Ngờ đâu, qua tiếp xúc, với cảm giác hai bàn tay lão tăng sao có vẻ mềm mại, hầu như không xứng hợp với niên kỷ ắt phải xấp xỉ thất tuần, đấy là đoán theo dáng dấp bên ngoài của lão tăng, điều này khiến cho Hồng Bảo Kỳ vì thoáng phân vân nên khựng lại.

Nhưng thanh âm của lão tăng đã vang lên:

- Đừng để phân thần, là điều tối kỵ trong lúc tọa công. Mau mau bảo nguyên thủ thất, dẹp bỏ mọi tạp niệm, nếu không muốn cả hai chúng ta cùng bị tẩu hỏa nhập ma.

Đó là sự thật, thế là Hồng Bảo Kỳ hết dám nghĩ ngợi vẩn vơ nữa, vội tiếp tục tiến hành đúng như lời lão tăng vì thiện ý, quyết chẳng ngại tổn hao chân nguyên, đang tìm cách giúp Hồng Bảo Kỳ toại nguyện.

Chẳng bao lâu sau, cùng với mọi kinh văn khẩu quyết Hồng Bảo Kỳ đã đọc xong, nội nguyên chân lực từ hai chưởng tay của lão tăng cũng đã tăng dần áp lực, bắt đầu tiến nhập, truyền qua nội thể của Hồng Bảo Kỳ, len lỏi theo từng kinh mạch, phủ tràn từng huyệt đạo ở khắp thân Hồng Bảo Kỳ.

Và áp lực này nếu thoạt đầu chỉ là chậm thì bất chợt có một lúc vụt tăng nhanh, rất nhanh, lập tức xộc thẳng vào tâm mạch của Hồng Bảo Kỳ.

Quá khiếp đảm, Hồng Bảo Kỳ vừa vội mở mắt, vừa lo lắng đến độ kêu khẩn trương:

- Đại sư ...

Ngờ đâu thoạt mở miệng, huyết khí bỗng sôi trào làm Hồng Bảo Kỳ thổ huyết, bắn thành vòi, phún trào ra:

- Oẹ ...

Và điều tệ hại bỗng đến. Đấy là Hồng Bảo Kỳ thổ đâu không thổ, lại thổ bắn cả vòi máu vào giữa mặt lão tăng.

"Xòa ...".

Lão tăng giật mình, vừa thu tay về, vừa mở mắt và là thứ ánh mắt phẫn nộ tuyệt nhiên không thể có ở bậc cao tăng đức độ. Đã vậy, lão tăng còn quát:

- Ngươi to gan, không cam chịu chết một mình ư?

Tâm cơ nhờ đó máy động, Hồng Bảo Kỳ dù đang tư thế ngồi vẫn tự bật ngã nhào qua một bên và vội đứng lên:

- Lão trọc độc ác, hóa ra chỉ muốn lấy mạng ta.

Nào ngờ vừa đứng lên, hai chân của Hồng Bảo Kỳ bỗng run lẩy bẩy, chỉ suýt nữa tự khuỵu xuống do chân nguyên nội lực trong người cơ hồ đã bị tản mác, hay đã bị triệt hủy khá nhiều, khiến cơ thể như chẳng còn đủ lực dù để đứng yên.

Lão tăng cười độc ác, chỉ thản nhiên từ từ đứng lên:

- Tiểu thí chủ đã luyện nhầm tà công. Vậy đừng trách, vì lão nạp chỉ có mỗi một cách là hủy bỏ chân nguyên nội lực của tiểu thí chủ, hầu hóa giải mọi phiền toái không chỉ cho tiểu thí chủ mà còn cho đại cục võ lâm.

Nhờ chưa bị ngã, Hồng Bảo Kỳ lập tâm đứng yên, đành thốt những lời ai oán:

- Nhưng tại hạ không cam tâm bị phế bỏ võ công. Đại sư là bậc từ bi, cớ sao nhẫn tâm lừa tại hạ, chẳng khác nào hạng ngoa ngôn xảo trá?

Lão tăng vẫn cười độc ác và bất thần bật chồm đến:

- Không để ngươi trở thành Đệ Nhị Ma Vương, là lão nạp hành động chiếu theo lòng từ bi của Phật tổ. Vậy nếu ngươi vẫn không cam tâm, hay là để lão nạp hóa kiếp cho ngươi.

"Ào ...".

Có cảm nhận vẫn còn một ít chân nguyên nội lực chưa bị triệt hủy, Hồng Bảo Kỳ lập tức chớp động, thi triển ngay thân pháp Khoái Mã Bộ Thiên Hành, chỉ mong tránh chiêu hầu mau mau tìm phương đào tẩu.

"Vút ...".

Phẫn nộ vì Hồng Bảo Kỳ vừa kịp thoát, lão tăng vụt xòe rộng hữu thủ, lập tức chộp một lực cách không vào phương vị vừa di chuyển đến của Hồng Bảo Kỳ:

- Ngươi vẫn còn một ít nội lực ư? Vậy thì càng nhận hậu quả khốc liệt hơn. Nạp mạng!

"Ào ...".

Thân thủ không đủ nhanh do chân nguyên nội lực mười phần chỉ còn lại ba bốn, chiêu chộp của lão tăng khiến Hồng Bảo Kỳ khiếp hãi, chỉ còn mỗi một phản ứng là cố cuống cuồng dịch chuyển miễn sao nhanh nhất có thể.

"Vút ...".

Nhưng quả nhiên Hồng Bảo Kỳ lần này lẩn đi không đủ nhanh, đành chịu một phần lực đạo của chiêu chộp bật vào.

"Bùng ...".

Toàn thân Hồng Bảo Kỳ bị ngã lùi vào một vách động. May sao lại ở phía vách động đã được Vỹ Thủy lưu lại một ngọn đuốc lúc này chỉ còn cháy le lói.
Hồng Bảo Kỳ vội chộp vào ngọn đuốc.

Từ phía sau lại có tiếng lão tăng độc ác nạt tiếp:

- Ngươi còn chưa nạp mạng ư? Mau nằm xuống!

"Ào ...".

Hồng Bảo Kỳ lại tràn người qua một bên, tự dịch chuyển men theo vách động, nhân đó cũng thuận tay ném mạnh ngọn đuốc vào chiêu chưởng của lão tăng.

"Vù ...".

Ngọn kình của lão tăng thật lợi hại, dễ dàng quật vỡ vụn ngọn đuốc và dù đuốc tắt thì theo đà ngọn kình cũng vỗ mạnh vào vách động.

"Ầm! Ầm!!".

Dư kình lần này lại khiến Hồng Bảo Kỳ bị ngã chúi.

- Hự!

Cũng may, do đang đà dịch chuyển nên nhân cơ hội bị ngã chúi Hồng Bảo Kỳ càng nhanh chân hơn, vẫn cuống cuồng chạy men theo vách động.

Và do một nay mắn khác, Hồng Bảo Kỳ chợt phát hiện ở vách động có một chỗ bị gián đoạn. Tuy chẳng còn nhìn thấy gì, nhưng với chỗ gián đoạn vừa ngẫu nhiên phát hiện, Hồng Bảo Kỳ nhận ra ngay đấy chính là lối thoát.

Vì thế Hồng Bảo Kỳ lập tức tẩu ngay.

"Vù ...".

Nhưng lao đuổi theo Hồng Bảo Kỳ vẫn là tiếng gió kình kèm theo tiếng cười đắc ý của lão tăng độc ác:

- Ngươi muốn chạy vào đó ư? Hay lắm, để lão nạp giúp ngươi chạy thêm nhanh. Đi nào! Hà hà ...

"Ào ...".

Hồng Bảo Kỳ vội lách qua một bên. Ngờ đâu ngay sát bên cạnh đã là một vách đá sần sùi, khiến mọi dự định của Hồng Bảo Kỳ đều tan biến.

Và vì không còn chỗ lách nên Hồng Bảo Kỳ đành hứng chịu ngọn kình của lão tăng quật ngay vào thân.

"Bùng!".

Chấn kình đẩy Hồng Bảo Kỳ bay xa.

"Vù ...".

Đã vậy, lúc rơi xuống với lực chấn chạm khá mạnh, nên đau, thì toàn thân Hồng Bảo Kỳ lại đột ngột lăn dài, chứng tỏ vừa bị rơi vào một triền dốc chỉ toàn là đá với đá, tha hồ cho toàn thân Hồng Bảo Kỳ quăng vật vào và chấn chạm liên hồi kỳ trận.

"Vù ...".

"Bốp bốp ... bốp ...".

Những chấn chạm làm Hồng Bảo Kỳ ngất dần, cuối cùng thì mất hết mọi nhận thức.

° ° °

... Toàn thân nhói buốt, đau đến tận cốt tủy, khiến Hồng Bảo Kỳ không thể không bật tiếng kêu:

- Ôi ...

Nhờ kêu nên tỉnh, Hồng Bảo Kỳ giật mình, vội ngậm miệng lại và mở mắt nhìn quanh.

Xung quanh tối như mực.

Không tin vào thực tại, Hồng Bảo Kỳ lấy hai tay dụi mắt.

Ngờ đâu vì cử động nên càng thêm đau. Hồng Bảo Kỳ lại bật kêu ngoài tự chủ:

- A ...

Nhờ đó Hồng Bảo Kỳ chợt nhớ rõ mọi việc đã diễn ra. Thế là một lần nữa Hồng Bảo Kỳ cố ngậm miệng lại, đồng thời cố nhịn đau để từ từ đứng lên.

Chợt ...

"Bõm".

Một trong hai chân của Hồng Bảo Kỳ đã tình cờ chọc sâu vào chỗ có nước.

Sợ hãi, Hồng Bảo Kỳ rụt chân về, chỉ dám dùng tay sờ soạng khắp xung quanh.

Đến khi tự minh bạch thì Hồng Bảo Kỳ thêm khiếp đảm.

Bởi xung quanh chỗ Hồng Bảo Kỳ từng nằm và tỉnh lại thì ngoại trừ mỗi một phía là có một mỏm đá nhỏ rất có thể là vật cản duy nhất khiến toàn thân Hồng Bảo Kỳ không tiếp tục bị lăn như đã từng lăn - kỳ dư ở ba phía còn lại đâu đâu cũng là một mặt nước bao phủ.

Sợ sẽ ngã, Hồng Bảo Kỳ vội bấu cả hai tay vào mỏm đá bên cạnh.

Nhưng sau một lúc ngồi như thế, vì muốn tìm lối thoát hiểm, dù phải quay lại đối mặt với lão tăng độc ác cũng được, Hồng Bảo Kỳ vừa tiếp tục bám hai tay vào mỏm đá vừa thận trọng cho một chân xuống nước.

Thật may, đáy nước ở đây không chỉ cạn, mớn nước vừa đủ để ngập độ nửa chân, mà phần nền phía dưới lại là đá, rất vững.

Hồng Bảo Kỳ yên tâm, đặt tiếp chân thứ hai xuống.

Quả nhiên nền đất thật vững, Hồng Bảo Kỳ từ từ đứng thẳng lên, cố nén nhịn từng cơn đau buốt và chậm rãi hít vào người từng làn hơi thật sâu.

Ngờ đâu, không hít mạnh vào thì chẳng sao, trái lại càng hít mạnh thì Hồng Bảo Kỳ càng phát hiện có thêm một mùi thật lạ cứ len lỏi xộc ngay vào khứu giác.

Đó là thứ mùi rất lạ, khiến Hồng Bảo Kỳ vì hoang mang nên vẫn len lén hít thêm vài lần nữa.

Cuối cùng, vì minh bạch, Hồng Bảo Kỳ# bật kêu thành tiếng:
- Chao ôi. Là mùi hôi thối của đầm lầy?! Ta đã ngã đúng vào chỗ nguy hiểm nhất của Cốc Minh Nhiên ư? Tử Bán Dạ? Thảo nào xung quanh cứ tối như mực. Hãy thoát mau. Nếu không thì còn gì sinh mạng.

Nhưng dù kinh hoảng, Hồng Bảo Kỳ vẫn còn kịp nhớ đến lão Bạch Phát.

Thế là Hồng Bảo Kỳ lập tức ngồi trở lại mỏm đá, co từng chân lên, tự lột bỏ từng chiếc giày bên ngoài, chỉ chừa lại hai vật tuy tương tự giày nhưng mỏng và không dễ bị thấm nước ở cả hai bên chân.

Tiếp đó, vừa đi vừa rón rén dò đường, Hồng Bảo Kỳ vì không nhìn thấy gì nên chỉ đi bừa về một phía, ghi nhận đó là phía bên tả so với phương vị đứng cạnh mỏm đá.

Nhưng, lâu sau đó, bất luận Hồng Bảo Kỳ đã cẩn trọng thế nào, như là chỉ đi đến chỗ nước ngập độ ngang ngực liền dừng lại và quay trở về, hay là đã tự lần lượt đi thử về ba hướng cùng xuất phát từ mỏm đá nhỏ, thì mọi nỗ lực của Hồng Bảo Kỳ chỉ vô ích. Do đã lọt thỏm ở giữa và kể như vô khả thoát, với ba bề xung quanh đều là đầm lầy vừa sâu vừa không tinh thông thủy tính để tiếp tục mạo hiểm may ra có thể vượt thoát.

Đứng cạnh mỏm đá, Hồng Bảo Kỳ tự nhủ đành phải thử thoát theo phương duy nhất còn lại, là hướng ở ngay phía sau mỏm đá.

Hồng Bảo Kỳ đi vòng qua và cứ thế thẳng tiến.

Lần này thì may hơn do Hồng Bảo Kỳ đi đã lâu và thủy chung nước chỉ ngập lấp sấp độ nửa chân.

Không những thế, cuối cùng Hồng Bảo Kỳ cũng có cơ may khi tay tình cờ chạm vào bờ đá, khá dốc.

Hồng Bảo Kỳ dần leo và tự lẩm bẩm:

- Lẽ nào đây là triền dốc ta từng bị lão tăng độc ác đánh lăn xuống?

Nhưng như vậy thì phi lý. Do ta đâu thể lăn quá xa, còn phải lăn qua cả một khoảng ngập nước quá rộng?

Leo hết chỗ dốc, chỉ suýt nữa Hồng Bảo Kỳ bị ngã, vì không ngờ ở phía bên kia lại là một triền dốc khác, xuôi thuận xuống nước.

Hết rồi. Hồng Bảo Kỳ thầm kêu vì tự hiểu ở phía dưới triền dốc chỗ bên này thế nào cũng là mặt đầm lầy. Huống hồ khi nhớ lại lời gã Vỹ Thủy căn dặn, chỗ sâu bên trong của thạch động là nơi có địa hình còn hung hiểm hơn khu vực Tử Bán Dạ thập bội.

Do không dám mạo hiểm đi khắp đầm lầy nữa, Hồng Bảo Kỳ đành rón rén di chuyển ở đỉnh của hai bờ dốc, đi về phía bên tả.

Được một lúc, Hồng Bảo Kỳ mừng vui do phát hiện mặt đá dưới chân đã bằng phẳng hơn, có phạm vi rộng hơn, nghĩa là khoảng cách giữa hai triền dốc ở hai bên đã xa hơn, sẽ không dễ để Hồng Bảo Kỳ tình cờ lại bị ngã về phía dốc bên nào.

Yên tâm, Hồng Bảo Kỳ tìm chỗ ngồi xuống, vừa nghỉ cho bớt mệt bớt lo, vừa cố tọa công, hy vọng sẽ càng mau lại sức.

Nhờ đó, sau một lúc khá lâu, trong trạng thái ngưng thần, Hồng Bảo Kỳ mơ hồ nghe như đâu đây có tiếng gió thổi.

"Thoát rồi!".

Vừa thầm kêu Hồng Bảo Kỳ vừa hớn hở đứng lên, cảm nhận toàn thân hưng phấn, cũng một phần đã có lại khá đủ đầy chân nguyên, dĩ nhiên chỉ là một ít còn lại sau khi đã bị lão tăng độc ác nhẫn tâm triệt hủy khá nhiều nội lực của bản thân, và Hồng Bảo Kỳ vội tiến bước.

Hồng Bảo Kỳ quả không nhận định lầm qua các cảm nhận đã trở nên khá quen thuộc nhờ từng vượt thoát từ đáy vực Tuyệt Mệnh. Bởi ở xa xa phía trước Hồng Bảo Kỳ đã thấy có một chỗ nhợt nhạt sáng. Và đó là động lực thúc đẩy Hồng Bảo Kỳ tiến nhanh hơn.

Ngờ đâu, thật là tuyệt vọng, bờ đá dưới chân Hồng Bảo Kỳ dần kết thúc với cả một bề mặt mênh mông phía trước lại là đầm lầy luôn ngập sệt nước.

Tuy vậy, vẫn còn đó một chỗ còn nhợt nhạt sáng ở xa tận đầu kia của mặt đầm lầy mênh mông nước. Nghĩa là Hồng Bảo Kỳ vẫn còn tia hy vọng nếu đủ lực và đủ đởm lược để vượt qua mặt đầm lầy.

Nhìn lại hai vật không thấm nước vẫn mang ở hai chân, Hồng Bảo Kỳ chợt nhớ đến lời thổ lộ, hầu như là căn dặn của lão nhân Bạch Phát:

"Nếu khéo vận dụng khinh thân pháp thì cũng chẳng đến nỗi bị mặt nước lầy ở đấy kéo chìm xuống tận đáy" và "Giả như có cơ hội, ngươi hãy hứa giúp lão phu tìm tung tích của gia sư".

Hồng Bảo Kỳ bị tâm trạng hiếu kỳ thúc giục. Vì nhận thức rằng lão Bạch Phát dù từng lưu ngụ và từng tìm tung tích sư phụ lão suốt năm mươi năm qua ngay tại Minh Nhiên cốc này thì vẫn chưa thể bảo lão đã tìm ở tất cả. Bởi, như Vỹ Thủy từng ngạo mạn bộc lộ, đây là nơi quyết không dễ cho bất kỳ ngoại nhân nào tiến nhập. Nghĩa là lão Bạch Phát chưa hề đặt chân và cũng chưa có cơ hội tìm ở đây, là nơi chỉ có thể tiến vào bằng cách đi xuyên qua một thạch động trong phạm vi hùng cứ của phái Không Động.

- Ta chỉ cần vượt qua bên kia thế nào cũng có cơ hội phát hiện tung tích một đại cao nhân. Biết đâu nhờ đó sẽ tìm được nẻo đào thoát, không thể bị giam hãm mãi ở chỗ này, chẳng có nước và cũng chẳng có vật thực độ nhật qua ngày.

Có phần ỷ trượng vào khinh thân pháp Khoái Mã Bộ Thiên Hành, Hồng Bảo Kỳ quyết thực hiện ý định.

Ngờ đâu, đang lúc chực lao đi, nhờ một thoáng tình cờ, Hồng Bảo Kỳ chợt phát hiện dường như lờ mờ ở nền đá dưới chân có dấu vết của các tự dạng được ai đó khắc ghi.

Kinh nghi, Hồng Bảo Kỳ tiến lại gần hơn để xem xét.

Và lạ thay, Hồng Bảo Kỳ lần lượt phát hiện những ba loại tự dạng khác nhau, nhất định phải do ba nhân vật nào đó chủ tâm lưu lại.

Một loại tự dạng thì viết:

"Hận không thể cùng nhau chung đôi Quyết chung mộ huyệt Tử Bán Dạ!".

Tự dạng thứ hai thì:

"Hận tình chưa thỏa, lại thọ ân Quyết báo đáp dù phải uổng mạng!".

Tự dạng cuối cùng là:

"Hận không thể dứt bỏ ác niệm Quyết vĩnh ly, vùi Tử Bán Dạ!".

Hồng Bảo Kỳ đọc đi đọc lại vài lượt và càng đọc càng hoang mang do các tự dạng dù đã rõ là được ba nhân vật khác nhau lưu lại nhưng tiếc thay vì phần hạ khoản không hề có thêm chỗ thự danh nên khó thể đoán đó là những tự dạng do các nhân vật nào lưu lại.

Tuy nhiên, nếu đoán một trong ba câu phải do sư phụ của Bạch Phát lão nhân lưu lại thì nên chăng hai câu còn lại nhất định chỉ do tổ sư khai sáng phái Hải Hà và Huyết Thủ Ma Vương lần lượt lưu tự?

Bởi ba nhân vật này cùng can hệ chung một mối tình, theo thiên tình sử đã do Bạch Phát lão nhân kể cho Hồng Bảo Kỳ nghe.

Đã vậy, Hồng Bảo Kỳ vẫn hoang mang khi nhớ lại vực Tuyệt Mệnh là nơi từng khiến Hồng Bảo Kỳ phát hiện di học của Ma Vương Huyết Thủ, đồng thời cũng phát hiện Kim Hoa Bảo Kiếm có can hệ đến hạ lạc cùng sự thất tung của tổ sư khai sáng phái Hải Hà cách đây tám mươi năm.

Tóm lại, Hồng Bảo Kỳ tự hỏi, Huyết Thủ Ma Vương và tổ sư phái Hải Hà kỳ thực đã tịch diệt ở đáy Tuyệt Mệnh Vực hay là ở Minh Nhiên cốc này?

Và đây là nghi vấn khó thể tìm ra lời đáp nếu như Hồng Bảo Kỳ không quyết một phen mạo hiểm lao qua bên kia mặt đầm lầy.

Nhưng một ý niệm chợt đến khiến Hồng Bảo Kỳ rùng mình sợ hãi.

"Phải chăng cả ba nhân vật từng lưu tự ở đây cuối cùng cũng đều bỏ mạng khi ai ai vẫn tự hiểu bản lãnh không đủ vượt qua mặt đầm lầy này? Nếu không phải thế, sao ai cũng ghi, tựa hồ quyết chọn Tử Bán Dạ là mộ huyệt, là chỗ vĩnh ly, là thà uổng mạng vẫn phải tận lực báo đáp? Đã vậy, chao ôi, liệu ta có tư cách vượt qua sao? Chết rồi, nguy thật rồi!".

Nhưng cho dù nguy thì cơ may thoát hiểm một khi đã hiển hiện ngay trước mắt, Hồng Bảo Kỳ cũng phải liều, hơn là vì nhát đảm, không dám mạo hiểm, cứ mãi lưu lại thì vị tất có thể phát hiện một sinh cơ nào khác tương tự.

Tuy nhiên, với bản tính cẩn trọng, Hồng Bảo Kỳ thay vì quyết định lao vượt ngay - tương tự khi nãy đã phấn khích và toan tiến hành - thì bây giờ chỉ dám thực hiện từng bước một. Thoạt tiên cần phải xem có thể tin cậy vào hai vật không thấm nước đã do Bạch Phát lão nhân trao tặng hay không và nếu tin thì độ bao nhiêu phần?

Với chủ ý ấy, Hồng Bảo Kỳ ngồi xuống, tự tụt dần đến mép nước và nhẹ buông thõng một chân vào nước xem sao.

Khác với những lần cứ băng ào ào dưới nước, khiến trọng lượng toàn thân tác động lên làm cho hai chân lúng ngập chìm trong nước, thì lần này vì chủ tâm buông thõng nên Hồng Bảo Kỳ cảm nhận ống chân như một lực cực nhẹ và mơ hồ đẩy lên.

Muốn minh bạch hơn, Hồng Bảo Kỳ buông thêm chân còn lại vào nước, hai tay thì bấu vào bờ đá, giữ sao cho trọng lượng toàn thân càng dồn lên thượng bàn nhiều chừng nào tốt chừng nấy.

Đích thực hai vật nọ vì không thấm nước nên có công dụng như tạo một lực đẩy, cứ nâng hai chân của Hồng Bảo Kỳ lên cao ngang tầm với mặt nước.

Hài lòng, Hồng Bảo Kỳ thu người lại và đứng lên, đoạn hít một hơi thật sâu với tư thế chuẩn bị.

Tiếp đó, với thân pháp Khoái Mã Bộ Thiên Hành được chờ sẵn, Hồng Bảo Kỳ đột ngột bật người lao ra, chờ một chân vừa khẽ chạm mặt nước là lập tức thi triển khinh công, tiếp tục thoăn thoắt lướt trên mặt nước bằng cả hai chân và thần tốc di chuyển theo một hình vòng. Để khi đà bế khí đã mãn thì Hồng Bảo Kỳ đã đặt chân quay trở lại bờ đá tương tự lúc xuất phát.

Ở đây, Hồng Bảo Kỳ vụt thở hắt ra, trút hết trọc khí để lấy thanh khí thở và lẩm bẩm:

- Lão nọ thật không hổ danh là Lục Xảo. Hai vật này quả nhiên tuyệt vời hữu dụng. Chỉ ngại bản thân ta không biết có đủ lực đi, khi thật sự tiến hành thì đừng để bị chìm nhất là vào những lúc cần phải đổi hơi hay không?

Và nghĩ thế nào không biết, Hồng Bảo Kỳ chợt trút bỏ y phục, kể cả loại vũ khí kỳ lạ cũng được bỏ qua một bên.

Sau đó, lại chẳng biết Hồng Bảo Kỳ có các suy nghĩ gì, chợt vươn tay cầm lấy vũ khí kỳ lạ, đoạn tự mỉm cười và lẩm bẩm:

- Đành phải thế này thôi. Trọng lượng bản thân tuy sẽ nặng hơn nhưng biết đâu đến lúc cần, ta không có vũ khí thì lấy gì đối phó một bất trắc nào đó?

Rồi Hồng Bảo Kỳ lại mặc y phục và cứ thế, với vũ khí kỳ lạ thủ trên tay, Hồng Bảo Kỳ lại chuẩn bị cho một lần thử vượt mặt đầm lầy mênh mông nước.

Tận dồn toàn bộ những chân nguyên nội lực ít ỏi còn lại, Hồng Bảo Kỳ bật quát:

- Đi!

"Vù ...".

Toàn thân lao lướt trên mặt nước với hai chân được Hồng Bảo Kỳ thoăn thoắt thay phiên nhau điểm chạm lõm bõm vào nước.

Và đến lúc cần đổi hơi, nghĩa là cần một chỗ lấy đà, Hồng Bảo Kỳ vụt quật đánh chát thứ vũ khí kỳ lạ lên mặt nước:

- Lên!!

"Chát!!".

"Vù ...".

Chấn lực tuy không đủ mạnh để bốc thân hình lên cao nhưng cũng tạo cho Hồng Bảo Kỳ cơ hội đổi hơi thật thần tốc, tiếp đó là lại thoăn thoắt lướt ào đi như một thuật đằng vân hoặc thủy thượng phiêu thần kỳ.

Dù vậy, vẫn còn một trở ngại nữa Hồng Bảo Kỳ vì không nghĩ đến nên chẳng thể tiên liệu sẵn cách đối phó.

Và thế là khi chân nguyên nội lực cạn kiệt, cộng với toàn thân xương cốt vẫn ngấm ngầm đau buốt từng khớp, chợt làm Hồng Bảo Kỳ chao đảo, như mất đà và chực ngã.

Kinh tâm tán đởm, Hồng Bảo Kỳ quật loạn thứ vũ khí kỳ lạ lên mặt nước, gắng gượng giữ cho thân hình đừng chìm, miệng thì gào, quát, kêu ầm lên:

- Mau. Lên nào! Mau! Không được ngã. Không được chìm. Mau!! Mau!!

"Chát chát chát ...".

"Bõm! Bõm bõm ...".

Ngờ đâu, cuối cùng Hồng Bảo Kỳ cũng bị ngã chìm nghỉm. Mặt nước khép dần lại, xóa hẳn sự tồn tại từng có của Hồng Bảo Kỳ.

Dù vậy, chỉ một lúc sau, thật gần ở bờ mép nước, Hồng Bảo Kỳ chợt nhô dần lên, thoạt tiên là phần đầu, kế đó thì cao dần, lộ rõ cảnh Hồng Bảo Kỳ đang cuống cuồng bước đi, tay vẫn giữ chặt thứ vũ khí kỳ lạ và chỉ tự gục ngã vì mệt khi đã đặt được chân lên phần bờ khô ráo.

Chương 19: Họa trung hữu phúc ngộ kỳ nhân ẩn sự khôn lường minh nhiên cốc

Với khung cảnh cứ lờ mờ sáng, Hồng Bảo Kỳ dần tỉnh lại, thập phần sợ hãi khi phát hiện toàn thân không những bị ai đó lột sạch toàn bộ y phục mà còn hiện diện cạnh Hồng Bảo Kỳ là một quái nhân cứ co quắp thân hình, tợ hồ muốn che giấu vào những lọn tóc dài vừa bạc trắng hếu vừa xấp xõa buông rũ xung quanh.

Hồng Bảo Kỳ kinh hãi, cũng tự co thân hình lại và lắp bắp kêu:

- Tôn giá là ai? Là người hay là ... là ...

Cũng may cho Hồng Bảo Kỳ, lúc quái nhân phát thoại lại là thứ thanh âm từ hòa, thật dễ nghe:

- Tiểu hài tử đừng kinh hoảng. Há lẽ không nhận ra vì lão phu cũng là người vẫn còn sống tương tự nên đang chờ đợi tiểu hài tử thế nào cũng tự tỉnh lại hay sao?

Và để Hồng Bảo Kỳ an tâm hơn, quái nhân dù chậm chạp vẫn tự lùi xa hơn:

- Nào, đừng ngại. Vì một là lão phu không còn võ công hai là vật nọ, lão phu vẫn để cạnh tiểu hài tử. Nếu như có gì bất ổn, tiểu hài tử trẻ, khỏe hơn, lẽ nào ngại một kẻ yếu đuối tuổi đã gần đất xa trời như lão phu đây sao? Huống hồ ...

Quái nhân chợt thở dài và bật than:

- Huống hồ đã lâu lắm rồi, lão phu luôn cô độc, rất muốn được cùng ai đó trò chuyện. Để sau đó, dẫu phải chết cũng toại nguyện.

Tuy không dễ để những lời lẽ ôn hòa hiền dịu của quái nhân làm cho mất cảnh giác nhưng vì phần nào yên tâm nên Hồng Bảo Kỳ bật ngồi lên:

- Chỉ mới đây, ắt chưa được một ngày, mong lão tiền bối đừng phiền trách, tại hạ từng bị một nhân vật rất từ bi, đức độ nhưng lại thừa độc ác, đã nhẫn tâm phế bỏ không ít võ công, sau đó đẩy tại hạ rơi vào cảnh ngộ này.

Thế nên dù biết là không công bằng, cũng có thể lão tiền bối cho đấy là thái độ hồ đồ thì tại hạ vẫn không thể không cẩn tắc vô ưu.

Dưới lớp ánh sáng lờ mờ chưa thể rõ được xuất phát từ đâu, quái nhân tợ hồ có cử chỉ như đang nhún vai:

- Dẫu thế nào, tiểu hài tử đã đặt chân đến đây, một nơi vô khả thoát ra, thì tốt nhất hãy mau gác bỏ mọi phiền não, đừng bao giờ bận tâm đến những gì đã qua. Có như thế, a ... tiểu hài tử mới mong tiếp tục kéo dài cuộc sống. Dù là một cuộc sống hoàn toàn đơn độc, rất cô tịch, thì vẫn là được sống, hơn là chết trong những nỗi phiền muộn tân toan, chỉ tạo phẫn uất vô dụng.

Hồng Bảo Kỳ kinh hãi nhìn khắp xung quanh:

- Có thật đây là nơi vô khả thoát đi? Chính vì thế, a ... liệu tiểu bối đoán có lầm không, rằng lão tiền bối vì lâm vào cảnh ngộ này, một cảnh ngộ vô khả tự thoát, thế nên đã lâu lắm rồi, có lẽ cũng là tám mươi năm, lão tiền bối cứ thế này tồn tại, tuy sống nhưng không mảnh vải che thân, lại còn hoàn toàn cô độc quạnh hiu?

Lần này quái nhân bộc lộ cử chỉ tự nhún vai nhìn khá rõ:

- Tiểu hài tử rồi cũng như thế thôi. Nếu không tin, a ... thời gian còn rất dài, hoàn toàn thừa thãi cho tiểu hài tử dần dà tìm hiểu minh bạch. Giả dĩ nếu có thể phát hiện nẻo thoát, hà hà ... hãy nhớ cho lão phu cùng đi với. Hà hà ...

Hồng Bảo Kỳ cúi khom đầu tự nhìn lại bản thân:

- Toàn bộ y phục của tiểu bối ...

Quái nhân bảo ngay, không chờ Hồng Bảo Kỳ dứt lời:

- Lão phu chỉ tạm cất hộ. Đấy là qua kinh nghiệm lão phu từng trải. Bởi ở đây, một là chẳng thêm ai khác, nhất là người khác phái, thế nên tiểu hài tử bất tất e ngại để cứ lúc nào cũng mặc y phục. Thứ hai, hãy mường tượng giả như có một lúc tiểu hài tử có cơ hội vượt thoát, nếu không thận trọng cất giữ y phục dành cho một dịp như thế, và ở đây lại chẳng mong tìm thấy bất kỳ y phục nào khác, há lẽ tiểu hài tử đủ đởm lược thoát đi với trạng thái lõa lồ? Lão phu thì tệ hơn, vì không biết giữ gìn y phục đã dần mục nát từ lâu. Cũng may, có một điều chắc chắn làm lão phu đỡ phiền lo, là suốt đời này chẳng mong cơ hội thoát, vì thế có hay không có y phục cũng chẳng sao.

Hồng Bảo Kỳ chấn động:

- Nhưng tiểu bối quyết phải thoát. Và khi ấy, a ... chỉ tiếc là lão tiền bối đã bảo là không còn võ công, nếu không, tiểu bối hứa sẽ đưa lão tiền bối cùng thoát.

Quái nhân gục gặt đầu:

- Thành ý của tiểu hài tử hãy tạm gác lại, đừng đề cập đến vội. Chỉ vì lão phu muốn hỏi tiểu hài tử định thoát như thế nào?

Hồng Bảo Kỳ chủ tâm không lời nào đề cập đến hai vật không thấm nước đã do Bạch Phát lão nhân tặng:

- Tiểu bối đã đặt được chân đến đây, đã vượt qua một đầm lầy mênh mông nước thì hẳn nhiên khi có đủ lực, tiểu bối cũng sẽ thoát đi tương tự.

Quái nhân lại gục gặt đầu:

- Như thế nào là đủ lực? Và tiểu hài tử có am hiểu thật tường tận địa hình ở khắp xung quanh chưa? Có quả quyết sẽ vượt đi theo phương hướng nào để thoát khỏi đầm lầy, hầu quay trở lại với cõi nhân gian chăng? Hay cuối cùng vì cứ quanh đi quẩn lại mãi nên một là chết mất xác ở bất kỳ chỗ nào đó hoặc hai là đành quay lại đây, tiếp tục tìm cách kéo dài sinh mạng như lão phu?

Hồng Bảo Kỳ chấn động thêm một lượt nữa:

- Nói như vậy, lão tiền bối cũng đã thiên phương bách kế tìm cách thoát?

Và sự thật hoàn toàn đúng như lão tiền bối vừa nói?

Quái nhân cười từ hòa và thật an phận:

- Lão phu đã thử nhẩm đoán, vùng đầm lầy ở Minh Nhiên cốc này có phạm vi ước độ vài mươi dặm vuông trở lên. Và sự thật là đến cả các loài chim điểu cũng chưa lần nào vì lạc lối, thử bay đến đây xem sao. Tiểu hài tử liệu có đủ bản lãnh chấp cánh bay như chim chăng. Nhưng thôi, điều đáng mừng là tiểu hài tử vẫn toàn mạng cho đến lúc này. Và vì đời còn dài, tiểu hài tử hãy cứ nuôi hy vọng biết đâu có phúc phận nhiều hơn, thế nên đừng để tâm những gì lão phu vừa nói. Lão phu già rồi, nhụt hết nhuệ khí rồi và cũng qua từ lâu rồi một thời huyết khí lúc nào cũng phương cương sục sôi. Hà hà ...

Hồng Bảo Kỳ nhìn quanh:

- Nếu phải vĩnh viễn lưu lại đây, về vật thực, tiểu bối có gây phiền toái gì cho lão tiền bối chăng?

Quái nhân xua tay, một cánh tay thật khẳng khiu, gầy trơ xương và nhìn rất rõ qua lớp da hoàn toàn nhăn nhúm:

- Không hề. Vì vật thực ở đây tuy đơn giản nhưng có rất nhiều. Là những rong tảo, những đọt cỏ non, thi thoảng cũng tìm thấy một vài loài giun đất.

Này, đừng vội tỏ ra kinh tởm. Và khi tiểu hài tử thật sự đói dạ, bất luận ăn cái gì cũng thấy ngon. Huống hồ, hễ không ăn là chết. Nhưng theo tiểu hài tử vừa thổ lộ, vì quyết phải thoát, lẽ nào không đủ đởm lược ăn tất cả mọi thứ, miễn sống và tìm cho kỳ được cơ hội?

Hoàn toàn tuyệt vọng, Hồng Bảo Kỳ gục xuống chẳng thiết nói gì nữa?

Quái nhân liền bảo:

- Cũng đến lúc ngủ rồi. Vì ở đây, thật khó phân biệt ngày và đêm. Để khi thật sự sụp tối thì điều đó xảy ra rất nhanh. Đến lúc nhìn thấy lại lớp sáng nhợt nhạt này thì kỳ thực đã là khoảng giờ Ngọ của ngày hôm sau. Tiểu hài tử cứ tùy tiện, thấy chỗ nào thích hợp thì cứ nằm xuống, đánh một giấc. Cứ như thế nha.

Hồng Bảo Kỳ chẳng buồn đáp, cũng chẳng buồn ngẩng đầu lên.

Và cuối cùng, Hồng Bảo Kỳ cũng ngủ, như thể mới gạt bỏ hết mọi phiền não lẫn ưu tư trằn trọc.

° ° °

Có vẻ quan tâm, lão nhân dù chậm chạp vẫn tiến dần đến và cười hài lòng khi nhìn thấy Hồng Bảo Kỳ luyện võ công:

- Có thế chứ. Tuổi đời còn đang xuân, huyết khí đang độ vượng, lẽ nào mau nhụt hết nhuệ khí? Tiểu hài tử vậy là khá, chỉ sau mười ngày là có lại hy vọng. Đâu như lão phu trước kia, phải mất những hai ba năm mới tìm lại sinh khí, cho dù chỉ để tiếp tục sống một cách buồn thảm vì luôn cô độc.

Hồng Bảo Kỳ ngưng luyện, lên tiếng hỏi lão nhân:

- Nếu đã tìm lại được sinh khí, thì vì nguyên nhân gì lão trượng để lâm cảnh mất hết võ công, hoặc bị tẩu hỏa nhập ma chăng?

Lão nhân đi đến chỗ ngồi quen thuộc, khoan thai thả người, tựa lưng vào vách đá:

- Có còn hay bị mất hết võ công đối với lão phu đâu có gì thay đổi. Mà này, không phải lão phu nói để tiểu hài tử mất hết hy vọng. Nhưng chỉ là vì mỗi người mỗi cảnh. Đâu phải ai cũng như ai.

Hồng Bảo Kỳ tiến lại gần:

- Có thật lão trượng đã tự gạt bỏ hết, chẳng còn chút bận tâm nào về mọi điều từng xảy ra cho bản thân. Và sở dĩ tiểu bối hỏi chỉ vì đã suốt năm mươi năm qua vẫn có một nhân vật luôn nhẫn nại tìm do tin rằng lão trượng nhất định chỉ có thể ẩn thân ở đây, một nơi nào đó trong Minh Nhiên cốc.

Lão nhân cười bình thản:

- Có vẻ như tiểu hài tử đang ám chỉ đã đoán biết lão phu là ai?

Hồng Bảo Kỳ nhẹ gật đầu:

- Nhân vật từng mỏi mòn tìm lão trượng chính là lệnh đồ. Và cũng qua lệnh đồ, tiểu bối ngay khi gặp mặt đã đoán biết ngay lão trượng từng là nhân vật như thế nào. Lão trượng thật chẳng quan tâm gì nữa đến sự tồn vong hoặc hưng suy của Tịch Sơn môn hay sao?

- Tịch Sơn môn? Quan tâm thì sao hoặc không quan tâm thì có gì thay đổi một khi đây là nơi đích thực vô khả thoát?

Hồng Bảo Kỳ nhún vai:

- Tuy vậy, phần tiểu bối vẫn phải quan tâm. Vì thật ra Tịch Sơn môn lại là một trong các thế lực từng truy sát tiểu bối. Thế nên, một khi vẫn còn hy vọng vượt thoát, tiểu bối cần chuẩn bị sẵn, hầu mai hậu vận vẫn phải đối phó Tịch Sơn môn.

- Tiểu hài tử thổ lộ điều này là có ý gì? Toan trông chờ sự chỉ điểm của lão phu, là nhân vật có can hệ với Tịch Sơn môn như tiểu hài tử vừa nói ư?

Hồng Bảo Kỳ nghiêm mặt:

- Như vậy thì không cần. Vì tiểu bối hiện đã có đủ các công phu, chỉ thêm thời gian khổ luyện để đạt mức hỏa hầu cao minh thì tuyệt nhiên vô ngại Tịch Sơn môn, kể cả tuyệt kỹ Phích Lịch Bổng Thiên Lôi.

- Tiểu hài tử có kiến văn kể cũng khá. Vì chỉ với niên kỷ ngần này, lão phu không hề nghĩ tiểu hài tử lại có cơ hội nghe biết về Phích Lịch Bổng công phu của Tịch Sơn môn. Tuy nhiên đừng quá cao ngạo hoặc quá tự phụ khi bảo đã có công phu đối phó Phích Lịch Bổng, là tuyệt kỹ không thể phủ nhận của Tịch Sơn môn.

Hồng Bảo Kỳ mấp máy môi, toan phản bác. Nhưng kịp nghĩ lại, Hồng Bảo Kỳ chỉ thở dài và khẽ nêu câu hỏi:

- Nếu lão trượng không phủ nhận bản thân chính là nhân vật tiểu bối vừa đề cập thì nên chăng xin thành tâm đáp lại câu này. Là lão trượng đã từng gặp đối thủ chưa và đâu là công phu khiến lão trượng có thể đã từng bại thủ?

- Võ học vốn mênh mông, không thể quả quyết đâu là bờ. Huống hồ còn có câu "Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân". Lão phu đâu đã nhận bản thân từng là thiên hạ đệ nhất cao thủ để tự phụ chưa hề gặp đối thủ?

Nhưng thôi, đã bảo lão phu quyết chẳng quan tâm nữa đến thế sự, còn thêm lâm cảnh ngộ này, lại đã mất hết võ công, tiểu hài tử dù có bất kỳ chủ ý gì cũng đừng mong lão phu lay chuyển.

Hồng Bảo Kỳ hoang mang, đành thở hắt ra:

- Ước chi tiểu bối cũng dễ dàng gạt bỏ mọi chuyện, hầu thừa nhận sự thật để không nghĩ nữa đến cách vượt thoát từ một nơi được lão trượng đã quyết là vô khả thoát. Nhưng tiểu bối lại không cam tâm, thế nên nguyện bằng mọi giá phải thoát nơi này.
- Có phải vì thế, thái độ tiểu hài tử thay đổi, nhất quyết khổ luyện công phu bắt đầu từ hôm nay?

Hồng Bảo Kỳ gật đầu:

- Mười ngày qua, tiểu bối đã nghĩ thấu suốt, quyết không bó tay trước số phận. Và chưa tận nhân lực thì đâu thể quả quyết đây là kết cục do thiên định.

Lão nhân bậc khen:

- Hảo, có khí phách. Tuy nhiên có thức đêm mới biết đêm dài, lão phu sẽ chờ xem niềm tin của tiểu hài tử kéo dài được bao lâu. Nhưng nhớ, đừng vội nản lòng đấy.

Hồng Bảo Kỳ nhoẻn cười:

- Thật khó đoán chủ ý của lão trượng là mong hay không mong tiểu bối thất bại. Dù vậy, nhờ chưa từng thúc thủ trước số phận nên tiểu bối mới còn giữ được sinh mạng đến tận lúc này. Nhưng, xin cứ như lão trượng vừa nói, khẩu thuyết vô bằng, tiểu bối hứa sẽ chẳng huênh hoang suông, trái lại sẽ thực hiện cho kỳ được.

Kể từ thời điểm đó, Hồng Bảo Kỳ như sống trở lại khoảng thời gian từng bị ngẫu nhiên sinh cầm ở đáy vực Tuyệt Mệnh, bắt đầu chuyên cần khổ luyện công phu, bất kể đêm hay ngày. Đến độ thời gian ngủ nghỉ cũng dần bị thu ngắn lại.

Tương tự, cũng trong thời gian này Hồng Bảo Kỳ còn tìm mọi cơ hội để thám sát từng địa hình khắp xung quanh, hy vọng vẫn có nẻo thoát, vì không tin đây là tuyệt lộ như lão nhân luôn đề quyết.

Đến một hôm, thay vì luyện công, Hồng Bảo Kỳ lại mang vào chân hai vật từng do Bạch Phát lão nhân tặng.

Lão nhân dù vô tâm vẫn thấy thái độ này của Hồng Bảo Kỳ:

- Tiểu hài tử định làm gì?

Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Nơi vẫn đưa các làn ánh sáng nhợt nhạt vào đây, theo tiểu bối, ắt chính là chỗ có thể thoát hiểm. Tiểu bối muốn đến tận nơi để xem xét.

- Tiểu hài tử đã liệu tính cả chưa? Vì có một trở ngại vị tất tiểu hài tử có thể vượt qua.

Hồng Bảo Kỳ chỉ vào vật vừa tự mang vào hai chân:

- Tiểu bối đã có hai vật này, chúng không thấm nước, sẽ giúp tiểu bối vượt qua đầm lầy là trở ngại duy nhất ngăn cách giữa nơi này và chỗ có ánh sáng.

Chỉ ngại mỗi một điều là không hiểu khinh công của tiểu bối, sau gần một trăm ngày vừa qua luôn gắng công khổ luyện, chẳng biết đã đủ cho tiểu bối thực hiện ý định hay chưa? Dù vậy, tiểu bối đã nhất quyết rồi, không thể không thử mạo hiểm một lần.

Lão nhân không ngăn cản:

- Thái độ cần mẫn luyện công của tiểu hài tử suốt thời gian qua khiến lão phu ngưỡng mộ. Tuy nhiên với thân thủ bản lãnh của tiểu hài tử lúc này thì quá kém, hãy cẩn trọng đấy.

Hồng Bảo Kỳ mỉm cười:

- So với lúc tiểu bối chưa bị ác tăng nhẫn tâm triệt hủy võ công thì thú thật bản lãnh của tiểu bối lúc này chỉ bằng bảy tám phần. Dù vậy, nếu chỉ với ba bốn phần võ công trước đây tiểu bối còn vượt được mặt đầm lầy, thì bây giờ bản lãnh kể đã tăng gấp đôi, lẽ nào lại không thể vượt? Nhưng dẫu sao cũng đa tạ lão trượng quan tâm. Tiểu bối hứa sẽ hết sức cẩn trọng.

Sau đó, Hồng Bảo Kỳ đi theo bờ đá, đến tận mép nước, là khởi điểm rìa một mặt đầm lầy nữa nhưng với phía bờ bên kia lại là nơi luôn xuất phát các nguồn sáng nhợt nhạt đến tận bờ bên này. Và vì đấy là niềm hy vọng cuối cùng nên Hồng Bảo Kỳ quyết thử một phen vượt qua.

Hồng Bảo Kỳ bật lao đi:

- Lên!!

Toàn thân Hồng Bảo Kỳ lập tức cất lên, vun vút lao đi.

"Vù ...".

Và đúng với lòng tự tin vừa thể hiện, công phu của Hồng Bảo Kỳ nhờ đã khôi phục thêm vài phần nên khinh thân pháp lúc này quả nhiên cao minh hơn trước gấp đôi, lại còn nhờ hai vật mang ở chân, khiến thuật Thủy Thượng phiêu của Hồng Bảo Kỳ lần này lợi hại hơn, chẳng mấy chốc đã ung dung điểm thoăn thoắt và bắt đầu lướt qua mặt đầm lầy.

"Vù ...".

Không lâu sau đó, vì thấy Hồng Bảo Kỳ phi thân quay trở lại, lão nhân ngạc nhiên:

- Tiểu hài tử đã toại nguyện?

Hồng Bảo Kỳ nhẹ gật đầu:

- Nhưng không toại nguyện hoàn toàn. Dù vậy, vì đã có lối thoát nên tiểu bối quyết quay lại, khổ luyện võ công thêm một thời gian nữa.

Lão nhân thêm ngạc nhiên:

- Địa hình ở bên đó là thế nào? Và còn trở ngại gì nữa khiến tiểu hài tử bảo cần phải khổ luyện thêm?

Hồng Bảo Kỳ cởi bỏ hai vật mang ở chân ra, cẩn trọng cất trở lại chỗ cũ:

- Địa hình ở bên kia ư? Đấy là phần đáy của một miệng vực tự nhiên, chót vót trên cao là chỗ lộ thiên, tương tự ở đỉnh núi, cũng là nơi có ánh sáng tràn vào. Tuy nhiên để có thể thoát từ đáy vực lên đến tận chỗ lộ thiên trên đỉnh núi quả là thiên nan vạn nan. Lão trượng có thể mường tượng thế này, đấy là một cái bát cực to bị úp xuống và phần khu bát chính là chỗ lộ thiên.

Do vậy, vách đá ở tứ phía xung quanh không chỉ cao mà còn có độ nghiêng đều hướng ngược ra ngoài. Muốn thoát e chỉ có ba cách. Một là tự chấp cánh như chim, bay thẳng từ dưới lên. Cách thứ hai là phải nhờ người từ trên đỉnh dòng dây thật dài, thẳng từ miệng lộ thiên xuống đến tận đây. Điều này cũng vô khả, vì chúng ta ở phía dưới này làm gì có người hay biết để nghĩ phải dùng cách đó để cứu chúng ta? Vậy chỉ còn cách thứ ba.

Lão nhân quan tâm:

- Là cách nào?

Hồng Bảo Kỳ cười cười:

- Tiểu bối đành chờ đến khi đạt đủ bản lãnh, lúc đó sẽ tự trèo ngược lên.
Và nếu may mắn thoát, lão trượng ưng thuận chăng, tiểu bối quyết quay lại đưa lão trượng cùng thoát.

Lão nhân lắc đầu:

- Lão phu chỉ muốn biết tiểu hài tử định leo ngược lên như thế nào? Vì với địa hình như tiểu hài tử vừa nói, để có thể leo ngược lên không những là hành vi vô khả mà còn rất mạo hiểm. Bởi không giống với những vách đá khác, cho dù thật dốc thật nghiêng thì sức nặng của người leo lên vẫn còn phần nào đè tỳ vào vách đá. Còn ở đây chính sức nặng toàn thân của người leo sẽ tự trở thành trở ngại, cứ như luôn xô hất người leo phải rơi xuống. Tiểu hài tử không cảm nhận hết mọi nguy hiểm ư?

- Tiểu bối từng vượt thoát từ đáy vực Tuyệt Mệnh. Địa hình ở đây không thể phủ nhận là hung hiểm hơn bội phần. Tuy nhiên cũng không thể bảo sẽ ngăn cản được tiểu bối thực hiện ý định.

- Hãy nói xem, tiểu hài tử định thực hiện theo cách nào?

Hồng Bảo Kỳ thổ lộ thêm:

- Hãy giả dụ thế này, là tiểu bối xuất phát leo ngược lên từ dưới đáy. Cứ leo đến đâu thì tiểu bối vận dụng công phu tuyệt kỹ, làm cho vách đá ở chỗ ấy bị thủng sâu, đủ để tiểu bối có thể tiếp tục bám theo và cột dây tự giữ lại. Cứ như thế tiểu bối leo cao dần. Khi nào cần nghỉ thì nhờ đã có chỗ bấu víu và có thêm dây cột, tiểu bối sẽ tha hồ nghỉ. Còn như có một lúc sơ suất bị sảy tay rơi xuống, thì nhờ đoạn dây đã được tiểu bối cột từ thân đến chỗ vách đá bị đập thủng ngay phía dưới một ít, tiểu bối đâu ngại bị rơi đến tận đáy, lão trượng nghĩ sao?

- Tiểu hài tử không dùng công phu Bích Hổ Du Tường, lại bảo sẽ dùng tuyệt kỹ đập thủng vào vách đá? Đó là công phu gì?

- Nhất Chưởng Toái Bia.

Lão nhân khẽ kêu:

- Ý muốn nói, tiểu hài tử vẫn quyết vượt thoát thật sao?

Hồng Bảo Kỳ ngạc nhiên:

- Tiểu bối cứ ngỡ lão trượng phải hỏi về công phu Nhất Chưởng Toái Bia?

Hay là lão trượng không hề biết gì về công phu này?

Lời đáp của lão nhân khiến Hồng Bảo Kỳ ngỡ ngàng:

- Tại sao phải hỏi một khi suốt thời gian qua lão phu vẫn luôn thấy tiểu hài tử không ngừng luyện theo công phu ấy? Có chăng lão phu chỉ có hai nghi vấn.

Thứ nhất là nhờ đâu tiểu hài tử tìm được khẩu quyết để luyện? Và vì vừa nghe tiểu hài tử thổ lộ là đã từng vượt thoát từ đáy vực Tuyệt Mệnh, thế nên lão phu chẳng muốn hỏi về một điều đã tự minh bạch. Nghi vấn thứ hai là về cách vượt thoát chỗ này, là điều lão phu không thể ngờ tiểu hài tử không chỉ nghĩ ra mà còn quả quyết sẽ tiến hành. Hãy nói đi, đâu là nguyên nhân khiến tiểu hài tử quyết mạo hiểm?

- Lão trượng sao không có bất kỳ phản ứng gì với công phu Nhất Chưởng Toái Bia mà theo tiểu bối biết đã từng khiến lão trượng phẫn hận?

- Tại sao phải phẫn hận?

- Thế không phải lão trượng từng mang hận tình, do tình địch lợi hại hơn đã cướp mất ý trung nhân của lão trượng hay sao?

- Ai là tình địch lợi hại hơn? Và ai là ý trung nhân của lão phu bị tình địch cướp mất?

- Tình địch là Huyết Thủ Ma Vương, là nhân vật từng nhờ công phu Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia nên vang danh. Còn nữ nhân duy nhất trong chuyện tình tay ba này ư? Chính là tổ sư khai sáng phái Hải Hà, là sư muội đồng môn của lão trượng, đồng thời từng cùng với lão trượng là hai đệ tử duy nhất của cung chủ Sơn Hải Cung, tiểu bối nói không đúng sao?

Lão nhân chợt cười, lần đầu tiên Hồng Bảo Kỳ thấy lão nhân cười sảng khoái như vậy:

- Tiểu hài tử có khá nhiều hiểu biết đấy, lại còn là những bí sự đã có cách đây hơn tám mươi năm. Đã vậy, do hôm nay lão phu chợt có cao hứng, nào, hãy thuật hết mọi thân thế lai lịch của tiểu hài tử cho lão phu nghe thử xem. Vì sao một kẻ có niên kỷ còn quá trẻ như tiểu hài tử lại có các hiểu biết này?

Nào, thuật đi nào.

Tuy hoang mang và ngơ ngác nhưng Hồng Bảo Kỳ vẫn đáp ứng:

- Mọi chuyện được khởi đầu kể từ khi tiểu bối ngẫu nhiên trở thành kẻ cất giấu một mảnh Hiển Thư Minh Ngọc. Như thế này ...

Lão nhân nhẫn nại nghe cho đến khi Hồng Bảo Kỳ thuật tường tận:

- Lão phu tuy rất cao niên, mọi cử chỉ động thái đều chậm do tuế nguyệt chất chồng, nhưng may mắn thần thức vẫn phần nào minh mẫn, vậy có thể tóm tắt câu chuyện của tiểu hài tử như thế này chăng? Thoạt tiên, chính là nhờ mảnh Hiển Thư Minh Ngọc gì đó, tiểu hài tử có thành tựu đáng kể nhất chính là thân pháp Khoái Mã Bộ Thiên Hành, đúng không?

Hồng Bảo Kỳ thừa nhận:

- Ý của lão trượng chỉ muốn đề cập về phương diện võ học? Vậy thì đúng rồi, đó là tuyệt kỹ trước tiên tiểu bối có may mắn đắc thủ.

- Kế đó, do liên can cũng mảnh ngọc Hiển Thư, tiểu hài tử vì bị Thần Ưng bang quyết gây bất lợi nên ngẫu nhiên rơi vào cảnh sinh cầm, ngỡ không bao giờ thoát, ở đáy vực Tuyệt Mệnh? Và ở đây, tiểu hài tử nhờ bái sư, trở thành đồ tôn của bang chủ Thần Ưng bang nên lần đầu được chỉ điểm võ học, dĩ nhiên phải là sở học Thần Ưng bang?

- Nhưng cũng ở đáy vực Tuyệt Mệnh ...

- Lão phu được nghe kể rồi và vẫn nhớ nhờ những tình cờ may mắn tiểu hài tử lần lượt thủ đắc, nào là Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia do Huyết Thủ Ma Vương lưu lại, nào là Kim Hoa Bảo Kiếm của tổ sư phái Hải Hà, cuối cùng là di vật của tổ sư Tịch Sơn môn, một vật mà tiểu hài tử không hề biết chính là Cang Nhu Đoản Trượng, vật khắc kỵ của Phích Lịch Bổng Thiên Lôi. Tóm lại, tiểu hài tử đã có quá nhiều may mắn, đều là các vận may mà với bất luận nhân vật võ lâm nào khác chỉ cần một là quá đủ cho họ tha hồ ngạo thị giang hồ.

Hồng Bảo Kỳ giật mình:

- Vật này chính là Cang Nhu Đoản Trượng?!

Lão nhân phì cười:

- Không sai. Tuy nhiên tiểu hài tử hoàn toàn đoán sai khi cho lão phu chính là tổ sư Tịch Sơn môn. Dù vậy, hãy nghe lão phu hỏi, tiểu hài tử quyết không muốn bị hoặc được trở thành một Huyết Thủ Ma Vương Đệ Nhị thật sao?

Hoang mang, Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Tiểu bối tuy còn nhiều trọng trách, không chỉ cho bản thân mà còn cho đại cục toàn thể võ lâm lúc này, nhưng nếu vì thế mà phải trở thành đại công địch của võ lâm thì tiểu bối thật chẳng thiết.

- Nhưng nếu không vận dụng công phu ấy, tiểu hài tử làm sao toại nguyện? Vì bản lãnh quá kém.

Hồng Bảo Kỳ thở dài:

- Một tay không thể vỗ nên kêu. Chủ ý của tiểu bối là cần sự hợp lực của mọi người. Chỉ tiếc, hành vi của ác tăng khiến tiểu bối thật sự ngỡ ngàng và tuyệt vọng.

- Nghe này, lòng người luôn hiểm trá, nhất là những nhân vật võ lâm, bất luận họ là tà hay chính. Vẫn có câu tri nhân tri diện bất tri tâm. Ý lão phu muốn biết từ nay về sau tiểu hài tử có còn dễ tin người nữa không? Và nếu thật sự có cơ hội, tiểu hài tử sẽ đối phó thế nào với những hạng khẩu phật tâm xà?

Hồng Bảo Kỳ đáp:

- Ở bất luận ai hoặc ở bất luận bang môn phái nào hầu như cũng đều có các ẩn tình này, đa phần các bang môn phái đều phát sinh biến cố, khiến nhiều người không thể nào tự chủ, đôi khi phải thực hiện những điều họ không muốn. Hỏi ý của tiểu bối ư? Nếu có cơ hội, tiểu bối sẽ bắt đầu từ các ẩn tình.

Sau đó, chỉ khi minh bạch những ác nhân thủ ác vì do họ vốn ác, luôn có các ác tâm, lúc đó tiểu bối quyết không dung tha họ.

- Hảo. Võ lâm lẽ ra nên có các nhân vật như thế, là Minh Chủ võ lâm càng tốt, để không còn xảy ra bất kỳ một oan khiên nào. Và nếu trước đây thật sự có một nhân vật tương tự thì lão phu đâu đến nỗi bị gán cho ác danh Ma Vương?

Hồng Bảo Kỳ kinh hãi:

- Lão trượng vừa nói gì? Lão trượng là ...

Lão nhân gật đầu:

- Không sai. Lão phu chính là Huyết Thủ Ma Vương. Và vì cũng từng lâm cảnh ngộ như tiểu hài tử, lão phu đã quyết tự loại bỏ mọi ác niệm nếu thật sự luôn xuất phát từ tuyệt kỹ Khổng Huyết Thủ Toái Bia, thế nên đã cố tình tìm chỗ mai danh ẩn tích. Ngờ đâu, mãi đến khi lão phu quyết định tự phế bỏ võ công thì lúc đó mới minh bạch rằng chẳng hề có bất kỳ loại võ công nào mà tự bản thân nó xuất phát hoặc nảy sinh ác niệm. Ác hay không là tự lòng mình.

Thế là, hà hà ... đã sáu mươi năm qua lão phu đành tự kiểm chứng bằng cách khởi luyện lại công phu. Và tiểu hài tử có biết đã xảy ra điều kỳ lạ gì chăng?

Rằng cũng công phu Khổng Huyết Thủ ấy nhưng do ở đây lão phu không hề có cơ hội để tay nhuộm huyết người nên kết quả thu được thật bất ngờ.

Hồng Bảo Kỳ kinh nghi:

- Là thế nào?

Lão nhân vụt xòe một chưởng tay gầy guộc ra, cho Hồng Bảo Kỳ xem:

- Lão phu đã giấu không cho tiểu hài tử biết kỳ thực toàn bộ công lực của lão phu từ khi luyện lại hiện vẫn còn đủ đầy. Và nhìn đây, lão phu đang vận dụng công phu Khổng Huyết Thủ, tiểu hài tử có phát hiện chưởng tay của lão phu thay đổi gì chăng?

Hồng Bảo Kỳ lắc đầu:

- Không. Vẫn nguyên dạng. Hóa ra đây là điều bất ngờ lão trượng muốn đề cập?

Lão nhân chợt ấn mạnh chưởng tay xuống nền đá.

- Nhìn này!

"Bộp!!".

Chỉ là một tiếng động thật khẽ, dù vậy, ngay trước mắt Hồng Bảo Kỳ, cả chưởng tay của lão nhân đã dễ dàng ấn ngập thật sâu vào nền đá.

Vì thế, khi lão nhân nhẹ nhàng thu tay về thì ở nền đá hiển nhiên còn lưu lại cả một dấu chưởng tay thật

Chương 20: Tự đến thiết xà nhận trọng trách phô diễn tuyệt công giải nghi ngờ

Đấy là một khu trang viên hoang phế, nơi có một bóng nhân ảnh vừa thần tốc lao vào, nhanh như tia chớp và tịnh không gây bất kỳ tiếng động nào.

Nhưng cũng ngay tại khu trang viên này, ở một chỗ khác, thật khuất, lại có những sinh hoạt đang âm thần diễn khai, chứng tỏ khu trang viện không thật sự hoang phế và cũng là từ lâu chẳng phải không có người lưu ngụ.

Trái lại, có không ít hơn tám chín người và lúc này tất cả đều bộc lộ phẫn uất, cùng giương mắt nhìn chằm chằm vào một thi thể đang được đặt nằm bất động trên linh sàng giữa họ.

Không hiểu giữa họ đã diễn ra cảnh yên lặng như thế này lâu chưa? Riêng lúc này, chợt có một phụ nhân lên tiếng, nói chậm, cơ hồ phải khó khăn lắm mới bật được từng tiếng rít qua khẽ răng:

- Chúng ta phải báo thù. Và hung thủ, hừ, nhất định chẳng ai khác ngoài Hồng Bảo Kỳ, là một tiểu tử chỉ độ gần nửa năm trước, bổn tọa từng ngộ nhận hắn là kẻ có thể giúp bổn giáo hưng môn phục phái. Ngờ đâu lúc này đây, đã có không ít hơn ba mươi nhân mạng bị thảm sát dưới tà công Khổng Huyết Thủ của hắn và trong đó, thật thê thảm thay vừa có cả Ngô lão huynh của chúng ta.

Thù này không báo quyết không là người ...

Những nhân vật đứng xung quanh tuy vẫn không một lần dời mắt khỏi thi thể giữa họ nhưng do nghe rõ nên tất cả đều biểu lộ thái độ đồng tình với phụ nhân bằng việc cùng lẳng lặng gật đầu.

Tuy nhiên, chợt vang lên một thanh âm phản bác, tuy nhỏ nhưng rõ, tợ hồ được rót vào tai từng người:

- Báo thù tuy cần nhưng vì bổn giáo không chỉ có mỗi một thù, thế nên phải cân nhắc hầu minh bạch đâu là điều thiết yếu để phân định lợi hại trước sau.

Tất cả cùng giật mình, cùng quay nhìn về mỗi một hướng duy nhất:

- Ai?

Hướng họ nhìn vì là lối xuất nhập duy nhất nên lúc này không ai là không thấy rõ ở đó quả có một nhân vật chẳng biết đã xuất hiện từ lúc nào. Đã vậy, nhân vật này còn cố tình che kín diện mạo, chỉ lên tiếng phát thoại qua lớp vải đen phải ngang mặt:

- Đừng ngại. Tại hạ không thể đến nếu như không biết rõ địa hình chốn này. Và tương tự, nếu tại hạ đến vì muốn gây bất lợi thì phải chăng mọi phản ứng của chư vị lúc này đều đã muộn? Nhưng trái lại, tại hạ đến vì thiện ý và vì muốn Thiết Xà giáo hưng môn phục phái.

Phụ nhân lúc nãy từng lên tiếng lập tức bước lách ra, đi đến gần Thần bí nhân:

- Các hạ vẫn có thể đến nếu đã cố tình dò xét và nhất là đã lẻn bám theo ai đó đến đây. Tương tự, sự xuất hiện của các hạ vị tất vì thiện ý, nếu không, sao chẳng xuất lộ chân diện?

Thần bí nhân vụt xạ mắt loang loáng nhìn khắp lượt:

- Bổn giáo vì sao ra nông nỗi này, để chư vị đến cả mọi nhất cử nhất động đều phải thập thò lén lút, chẳng dám công khai lộ diện? Và đây cũng là nguyên do khiến tại hạ tuy chưa tiện xuất lộ chân diện nhưng không vì thế mà vội cà quyết gì hạ không vì thiện ý.

Phụ nhân sa sầm nét mặt:

- Miệng lưỡi thật khéo. Nhưng cho hỏi, các hạ dựa vào đâu để từng lời thốt ra cơ hồ đều tự nhận là người của bổn giáo Thiết Xà? Nên nhớ, thời hưng thịnh của bổn giáo tuy qua lâu rồi, thêm cách đây ba năm lại bị Thần Ưng bang một phen nhất võng đả tận, nhưng giáo đồ bổn giáo gồm những ai hoặc hiện còn bao nhiêu nhân vật trung thành, ở đây ai ai cũng rõ. Vì thế có thể quả quyết chẳng ai biết các hạ là ai. Hãy giải thích đi.

Thần bí nhân không vội giải thích, chỉ bình thản tiến lại gần họ, đi luôn đến bên cạnh thi thể vẫn bất động nằm trên linh sàng:

- Quả nhiên là kiệt tác từ công phu Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia. Lồng ngực vỡ nát, lộ rõ toàn bộ lục phủ ngũ tạng, đến cả tâm thất cũng bị hung thủ dùng tay bóp vỡ, dùng máu huyết tuôn ra để làm cho công phu Khổng Huyết Thủ thêm tinh tiến hơn. Đích thực đây là mối huyết thù không thể không báo phục. Tuy nhiên, bổn giáo không thể không có giáo chủ. Chỉ như thế mới danh chính ngôn thuận, không những để báo thù mà còn tiến hành phục giáo hưng môn. Ai là giáo chủ?

Thái độ quá ung dung của Thần bí nhân khiến tất cả tuy bất phục nhưng dường như chẳng ai tiện tay đối phó. Bất quá họ chỉ có thể phản ứng bằng lời.

Có một nhân vật trung niên hậm hực hỏi:

- Các hạ đừng làm ra vẻ thần bí nữa. Thiện bất lai - lai giả bất thiện. Hãy nói mau chủ ý của các hạ là gì?

Thần bí nhân chợt nhìn thẳng vào phụ nhân trước sau đã nhiều lần phát thoại:

- Bổn giáo phải chăng vẫn chưa có giáo chủ? Vì sau hậu quả do Thần Ưng bang gây ra, trong chư vị chẳng ai thuận phục nhau, hay do tín vật giáo chủ từ lâu đã thất lạc khiến việc chọn giáo chủ muôn phần khó khăn?

Phụ nhân giật mình:

- Ý muốn nói, hôm nay các hạ không hề ngẫu nhiên xuất hiện? Và vì các hạ đã may mắn thủ đắc tín vật giáo chủ nên tự cho đủ tư cách đảm đương trọng trách này?

Những nhân vật còn lại nghe phụ nhân nói như thế cũng cùng giật mình:

- Có thật không?

- Đã tám mươi mấy năm rồi, bổn giáo kể từ khi để thất lạc tín vật, uy thế cứ ngày càng suy giảm. Nếu quả thật đã có tín vật tái xuất hiện thì ...

- Thì sao? Há lẽ phải trao ngay cương vị giáo chủ cho bất luận kẻ nào chỉ có mỗi một điều may mắn là tình cờ thủ đắc tín vật hay sao?

- Này, đừng phản ứng vội. Còn chờ xem đấy là tín vật thật hay giả.

- Không sai. Và vị tất trong tay đã có sẵn tín vật.

Thần bí nhân chợt bật ra tiếng phì cười:

- Quả nhiên ở mỗi người trong chư vị đều lộ ra những bất thuận, chẳng ai phục ai. Được lắm, vậy thì cứ như thế này nha. Thoạt tiên, trong chúng ta cần phân biệt mau ai có bản lãnh cao nhất. Kế đó, hãy giả như tại hạ có bản lãnh khiến chư vị khẩu phục, thì phải chăng tại hạ chỉ cần có thêm tín vật là sẽ được chư vị tâm phục, để an tâm phó giao trọng trách?

Dứt lời, bằng thủ pháp cách không, Thần bí nhân chợt nâng cao tả chưởng và ung dung hướng về một phần vách của thạch thất, khẽ ấn một cái.

Mọi người nghi hoặc ngó theo.

Lập tức tất cả cùng kêu ồ khi nhìn rõ ở thạch thất chợt hiển lộ một dấu chưởng tay vừa mới được lực cách không ấn sâu vào và tạo thành, là điều từ trước đó ở vách thạch thất không hề có.

Phụ nhân còn kêu thêm một lời thảng thốt:

- Phải chăng các hạ vì tìm được di học do giáo chủ bổn giáo cách đây tám mươi năm lưu lại nên có thể luyện tuyệt kỹ này?

Thần bí nhân không đáp, chỉ hỏi ngược lại:

- Trong chư vị có ai bất phục chăng? Và còn ai nữa không từng nghe biết rõ về tuyệt kỹ này?

Có một lão nhân đã gần lục tuần chợt hắng giọng lên tiếng:

- Tám mươi hai năm trước đây, giáo chủ bổn giáo tình cờ phát hiện một pho tuyệt học. Vì muốn bổn giáo có thêm uy danh, chí ít phải ngang bằng đại phái Thiếu Lâm luôn được xem là thái sơn bắc đẩu, thế nên giáo chủ bổn giáo đã quyết định ẩn cư, bế quan tọa công. Ngờ đâu kể từ ấy giáo chủ hoàn toàn biệt tích. Thay vào đó, hai năm sau, ở võ lâm lại xuất hiện một Cái thế ma vương, hành tung dù bí ẩn thì do đã gây ra quá nhiều thảm trạng khiến nhân dạng của Cái thế ma vương bị phát hiện. Điều oái oăm là ai ai cũng cho Cái thế ma vương chính là giáo chủ bổn giáo. Thế là cùng với thái độ hợp lực, quyết đối phó Ma Vương, khắp võ lâm cũng xem bổn giáo là thế lực tà ma cần phải loại trừ. Bổn giáo dần suy vi từ đấy. Các hạ có thật đã thủ đắc di học của giáo chủ bổn giáo thời đó? Vậy nói đi, giáo chủ bổn giáo có phải là Cái thế ma vương, được gọi là Huyết Thủ Ma Vương?

Thần bí nhân chợt thở hắt ra:

- Bất luận ai nếu am hiểu tuyệt học Khổng Huyết Thủ, lại dùng công phu này gây đồ sát khắp nơi, hành ác mà không gớm tay, giết người và bất phân thiện ác hắc bạch thì chính là Ma Vương. Không sai, vì tại hạ đã thủ đắc toàn bộ sở học do giáo chủ bổn giáo thời đó lưu truyền nên có thể cho chư vị minh bạch. Giáo chủ bổn giáo chưa bao giờ là Cái thế ma vương. Trái lại còn là đại anh hùng thế thiên hành đạo, chưa từng gây tổn hại cho bất kỳ ai và chỉ hạ thủ khi buộc phải thay võ lâm diệt trừ một ác nhân nào đó.

Phụ nhân lập tức tiếp lời:

- Ma Vương hiện nay chính là Hồng Bảo Kỳ. Do vậy, nếu các hạ muốn đảm nhận trọng trách giáo chủ thì một là xin minh bạch cho mọi người tỏ tường sự khác biệt giữa tuyệt kỹ các hạ vừa phô diễn so với công phu Khổng Huyết Thủ là thế nào. Hai là các hạ hãy cho xem tín vật giáo chủ. Và ba là phải lập trọng thệ, vì bổn giáo hãy đối đầu và kết liễu Hồng Bảo Kỳ, báo thù cho Ngô lão huynh mới chết, qua đó minh chứng cho võ lâm thấy từ thủa nào giữa bổn giáo và Huyết Thủ Ma Vương là vô can.

Thần bí nhân lại nâng tả thủ lên:

- Tuy chưa thể quả quyết đúng sai thế nào nhưng qua danh xưng Khổng Huyết Thủ, tại hạ đoán điểm hữu biệt của hai loại công phu này nhất định phải có liên quan đến bàn tay khi vận dụng công phu. Tỷ như bàn tay của tại hạ đây, chư vị đều nhìn thấy rõ vẫn mang dáng vẻ bình thường. Dù vậy, để chư vị không phải nghi ngờ tại hạ có là hung thủ sát hại Ngô Lão huynh đây hay không, cũng như tại hạ có là kẻ đã gây ra hàng mấy mươi thảm trạng mới đây hay chăng thì tại hạ có chủ ý này. Là nếu tại hạ trở thành giáo chủ bổn giáo, chư vị sẽ luôn ở cạnh tại hạ. Khi đó, nếu vẫn diễn ra bất kỳ thảm trạng nào nữa và ở đâu đó, ắt chư vị tự minh bạch không hề do tại hạ gây ra. Còn việc báo thù, đương nhiên khi đảm nhận trọng trách, tại hạ quyết vì sự tồn vong cũng như hưng môn phục phái của bổn giáo mà tiến hành. Riêng vì tín vật, theo di lệnh của giáo chủ bổn giáo, tại hạ tìm đến đây lần này là để thu hồi. Và chư vị tin hay không, tín vật đó kỳ thực tám mươi năm qua vẫn hằng tồn tại ở đây, là nơi lâu lắm rồi từng là một phần của tổng đàn bổn giáo.

Tất cả đều ngờ ngợ:

- Ý muốn nói đích thực các hạ đã tiếp nhận toàn bộ những gì do giáo chủ lưu lại? Từ sở học cho đến trọng trách sẽ là giáo chủ bổn giáo kể từ lúc này?

- Tín vật được ẩn giấu ở đâu? Chỉ khi nhìn thấy bọn mỗ mới tin lời.

- Nhưng cho dù có tín vật, các hạ vẫn phải hiển lộ công phu, sao cho bọn mỗ tâm phục khẩu phục.

- Đúng vậy. Vì nếu chỉ với tuyệt kỹ vừa rồi, ai có thể dám chắc các hạ không là đồng bọn được Hồng Bảo Kỳ sắp đặt hầu cùng nhau tiến hành một đại âm mưu vô tiền khoáng hậu nào đấy?

Thần bí nhân bật cười:

- Trong chư vị ở đây, hãy cho biết được bao nhiêu người có thể nhìn ra toàn bộ công phu từng giúp bổn giáo tám mươi năm trước vang danh? Nhược bằng chẳng một ai trong chư vị nhận biết thì tại hạ dù có phô diễn, liệu có ích gì?

Nhưng cũng liền sau đó, Thần bí nhân vẫn lên tiếp đáp ứng:

- Dù vậy, ngay khi tại hạ thu hồi tín vật ắt sẽ có cách khiến chư vị tâm phục khẩu phục.

Đoạn trước ánh mắt vừa hoài nghi vừa ngỡ ngàng của mọi người, Thần bí nhân chợt di chuyển đến một góc của thạch thất:

- Qua di lệnh, tại hạ được biết địa điểm này từng là nơi dành riêng cho giáo chủ luyện công. Vì thế rất kín đáo, khiến chư vị ắt hẳn suốt thời gian vừa qua luôn dùng để ẩn thân hành sự, mưu cầu có một ngày giúp bổn giáo phục phái hưng môn. Tuy nhiên chư vị nhất định không thể nào biết đây cũng là nơi mà tín vật của bổn giáo suốt tám mươi năm qua vẫn chờ có người đến thu hồi tiếp nhận. Chính là chỗ này.

Thần bí nhân đột ngột bật vỗ vào vách thạch thất vài lượt, ở vị thế mà chỉ một mình Thần bí nhân vì nhờ tiếp nhận di lệnh nên rất am hiểu.

"Bộp! Bộp! Bộp!".

Vách thạch thất ở đấy chợt tách khai.

"Cạch!".

Nhưng thay vì khai mở khá rộng về hai phía thì vách thạch thất chỉ hé thành một khe nhỏ, sau đó thì ngừng lại hoàn toàn.

Diễn biến này khiến mọi người cùng bàng hoàng ngạc nhiên thì phụ nhân duy nhất ở đây lại bình thản lên tiếng:

- Quả nhiên chỉ nhờ thực thụ tiếp nhận đi lệnh từ giáo chủ bổn giáo, các hạ mới am tường đâu là nơi lưu giấu tín vật. Dù vậy, ắt do cơ quan đã lâu ngày không phát động mới xảy ra tình huống này. Sao các hạ không vận dụng tuyệt kỹ lúc nãy, phá vỡ vách thạch thất hầu nhanh chóng thu hồi tín vật?

Thần bí nhân lắc đầu, đồng thời còn buông kèm theo một tiếng hừ lạt:

- Tôn giá vẫn nghi ngờ tại hạ chính là hung thủ gần đây đã gây ra khá nhiều thảm trạng? Và mong rằng nếu tại hạ dụng lực phá vỡ vách thạch thất cũng tự cáo giác thân phận? Đã vậy, tại hạ sẽ cho tôn giá toại nguyện, để xem kiến văn của tôn giá đích thực nông sâu như thế nào? Nhìn đây.

Lần này Thần bí nhân dùng hữu thủ, giương thẳng ra với các ngón tay thay vì xòe thành trảo thì lại xếp sát vào nhau như một lưỡi cương đao. Và cứ thế, Thần bí nhân bất ngờ chọc thẳng các ngón tay vào khe hở.

"Phập!".

Lúc này, khi toàn bộ bàn tay đã lút ngập vào vách thạch thất, Thần bí nhân chợt lên tiếng nạt:

- Khai!

Bàn tay ấy lập tức được Thần bí nhân giật mạnh về với chấn lực tác động, vách thạch thất ở chỗ đó liền vỡ toang, tao một lỗ thủng khá to, như một hốc đá nhỏ.

Trong hốc đá đã ẩn hiển một vật.

Lập tức từ một nhân vật nào đó đang đứng phía sau lưng Thần bí nhân cùng với mọi người, đã bật ra một tiếng quát khá to:

- Tín vật Thiết Xà trượng đâu thể dễ để ngoại nhân sở hữu. Hãy mau nằm xuống cho ta!

Tiếng quát làm ai ai cũng rung động. Nhưng khác với mọi người. Thần bí nhân ngay lúc tiếng quát đã bất ngờ lạng người biến mất.

"Vù ...".

Chính vì thế, do quả nhiên có một lực đạo toan lẻn ám toán Thần bí nhân từ phía sau, nên khi Thần bí nhân biến mất, lực đạo đó dù mất đối tượng thì vẫn theo đà, quật mạnh vào vách thạch thất, "Bùng!!".

Vách thạch thất tiếp tục bị vỡ thêm.

"Rào ... Rào ...".

Vật từng ẩn hiện trong đó lúc này càng thêm lộ rõ, chính là một Thiết Trượng được chạm khắc theo hình thù một mãnh xà.

Tín vật Thiết Xà giáo là Thiết Xà trượng lập tức trở thành đối tượng cho các nhân vật Thiết Xà giáo vì tranh nhau nên ngay tức khắc diễn khai một trường náo loạn.

- Lão Hoàng chỉ là Đường chủ, tư cách gì toan sở hữu Thiết Xà trượng?

Mau tránh ra.

"Vù ...".

- A, lão Thịnh bây giờ mới chịu bộc lộ dã tâm rồi sao? Nhưng liệu lão đủ bản lãnh chiếm đoạt tín vật cùng ta chăng? Xem này!

"Ào ...".

- Mọi người làm gì vậy? Sao lại tranh giành nhau? Há lẽ bất tuân di lệnh của giáo chủ, vì tín vật tất cả đã phát cuồng rồi sao? Mau dừng lại!

"Bung Bung Bung!!".

"Ầm! Ầm!!".

Cục diện diễn khai thật nhanh và theo đó tín vật Thiết Xà giáo chính là Thiết Xà trượng chỉ trong thoáng chốc không hiểu đã thay ngôi đổi chủ chẳng biết bao nhiêu lần mà nói. Đồng thời cùng với những lần mà nói. Đồng thời cùng với những lần đổi chủ thay người sở hữu này, tín vật cũng liên tiếp nhiều lần làm cho không ít người chỉ mới đó đã bị trọng thương, tổn hại về thể xác lẫn nguyên khí nội lực.

Và lúc này đây, Thiết Xà trượng chợt bị chấn kình đánh bật lên cao.

"Vù ...".

Mọi người, dù có bị thương tích hay không, tất cả đều hốt hoảng, chợt nhất loạt bật lao theo, hy vọng bản thân sẽ là người trước nhất chạm tay đến và sở hữu tín vật.

"Vút! Vút! Vút ...".

Nhưng nhanh như một tia chớp, đã có một bóng nhân ảnh lao lướt lên, vượt qua cả mọi người, và thần tốc thu giữ Thiết Xà trượng vào tay.

"Vút!".

Mọi người sững sờ nhìn theo. Để khi tất cả đều thất vọng hạ thân xuống thì cũng là lúc bóng nhân ảnh nọ cùng hạ thân xuống như họ, lộ rõ chính là Thần bí nhân đã có Thiết Xà trượng trong tay.

Thần bí nhân chợt nâng cao tín vật:

- Tín vật ở đây. Ai muốn tranh đoạt thì xin mời. Và nếu tất cả đều muốn đoạt, được, tất cả hãy cùng lên, bổn giáo chủ sẵn sàng hầu tiếp và nhất định cho chư vị biết thế nào là lợi hại.

Có khoảng sáu bảy nhân vật chợt để lộ một vài cử chỉ mơ hồ như muốn xông lên nhưng vì dụ dự nên không dám.

Thần bí nhân loang loáng mục quanh xạ nhìn những nhân vật ấy:

- Sao vậy? Không dám ư? Nếu thế, bổn giáo chủ quyết chẳng khách khí, đành thu giữ tín vật theo di lệnh đã tiếp nhận từ giáo chủ tiền nhiệm. Nhân đây, xin có các mệnh lệnh đầu tiên. Thứ nhất, bổn giáo chủ tạm bỏ qua cho chư vị lần này. Mai hậu nếu còn để xảy ra cảnh huynh đệ tương tàn như vừa rồi, bổn giáo chủ quyết nghiêm trị. Mệnh lệnh thứ hai, ắt chư vị đều rõ cùng với tín vật này còn có thêm một bí ẩn khác mà chỉ đích thân giáo chủ mới biết, mới có thể vận dụng. Trong chư vị nếu ai bất phục thì đây là thời khắc duy nhất cho kẻ đó tự ý ly khai, bổn giáo chủ cũng hứa bỏ qua, không cần truy cứu. Kỳ dư những nhân vật nào thật sự thuận phục thì mau lần lượt tiến lên.

Bổn giáo chủ sẽ dùng tín vật này, điểm hóa và chính thức phân phó trách nhiệm cho từng người. Thế nào?

Một trong những nhân vật từng để lộ cử chỉ bất phục mơ hồ chợt lên tiếng:

- Nếu các hạ tự phụ đã biết rõ cách vận dụng điều bí ẩn của tín vật thì sao không thử phô diễn một lần cho mọi người cùng tỏ tường?

Thần bí nhân bật cười:

- Chư vị vẫn nghi ngờ tại hạ không thật sự tiếp nhận từ di lệnh của giáo chủ tiền nhiệm? Đã vậy, tại hạ đâu ngại cho chư vị chí ít lá một lần tỏ tường hư thực. Xem đây.

Thiết Xà trượng vẫn được Thần bí nhân nâng cao và từ vật này, ngay khi Thần bí nhân dứt lời, liền từ từ phát sáng. Thoạt tiên chỉ phát sáng ở chỗ tay Thần bí nhân cầm, sau đó thì lan dần, cuối cùng làm cho toàn bộ thanh trượng Thiết Xà cùng phát sáng, là lớp đỏ rực tợ màu máu.

Họ rúng động:

- Xích Luyện Thiết Thủ Tuyệt Công?!

- Qua thanh âm giọng nói, đích thực các hạ chẳng thể có niên kỷ vượt quá hai mười ngoài và tuyệt công Thiết Thủ Xích Luyện càng không thể chỉ luyện trong vài ba năm là thành tựu. Các hạ kỳ thực là ai?

- Phải đấy, các hạ là ai? Và vì nguyên nhân nào đã đắc thành tuyệt công Xích Luyện Thiết Thủ cơ hồ vượt qua cả giáo chủ bổn giáo vào thời gian tám mươi năm trước?

Thần bí nhân thâu liễu chân nguyên, khiến Thiết Xà trượng không phát sáng nữa:

- Có những kỳ tích khiến bất kỳ ai cũng khó thể ngờ. Tương tự, nhờ kỳ tích nên tại hạ mới đủ bản lãnh lẫn đởm lược để dám tiếp nhận trọng trách. Thế nên, nếu chư vị đều nhất dạ nhất tâm mong sao bổn giáo sớm có ngày tái lập hưng thịnh thì ngay lúc này xin đừng chần chừ. Trái lại hãy tỏ lộ lập trường, thuận hay không thuận cùng tại hạ phát dương quang đại, đưa bổn giáo công khai lộ diện giang hồ, nối tiếp di ý tiền nhân, cùng võ lâm chi trì đại nghĩa?

Có không ít nhân vật tự lùi xa:

- Bổn giáo đã chịu quá nhiều tổn hại vì mọi bang môn phái khác, lại chịu đựng một thời gian quá dài. Thế nên ngay lúc này xin đừng nói đến việc cùng võ lâm chi trì chính nghĩa. Mỗ bất thuận.

- Mỗ cũng vậy. Ân phải đền, oán tất báo. Các hạ chỉ được bọn mỗ thuận phục khi nào hứa giúp bổn giáo độc bá võ lâm, để không một ai xem thường nữa.

Phụ nhân cùng nói:

- Phu quân của La Cát Giao này, cùng nhiều giáo đồ khác đều tuẫn giáo tuyệt mệnh. Thế nên khó thể bảo ta thuận phục, để bỏ qua mà không báo thù.

Thần bí nhân chớp nhẹ đôi mắt:

- Oan có đầu nợ có chủ. Tại hạ đâu chủ trương không báo phục oán thù?

Có chăng, xin đừng vì thế mà khiến bổn giáo trở thành đối đầu cùng mọi bang môn phái khác. Trái lại, cần luôn cân nhắc mỗi khi hành động, sao cho mọi thù nhân dù bại thủ vẫn phải tâm phục khẩu phục chúng ta. La Cát Giao tôn giá há lẽ không tán đồng?

Phụ nhân có tính danh La Cát Giao đành miễn cưỡng đáp qua tiếng thở dài:

- Sát hại chuyết phu là Hồng Bảo Kỳ. Nếu các hạ hứa giúp ta báo phục được, ta nguyện là người đầu tiên nhìn nhận tư cách giáo chủ của các hạ.

Thần bí nhân nhẹ gật đầu:

- Tại hạ hứa sẽ giúp tôn giá minh bạch và toại nguyện. Cho dù hung thủ sát hại tôn phu quân là ai, tại hạ quyết không ngại đối đầu. Được chứ?

La Cát Giao cũng là nhân vật đầu tiên tiến lại gần Thần bí nhân để khom người hành lễ:

- Thuộc hạ La Cát Giao, tham kiến giáo chủ.

Thần bí nhân từ từ hướng đầu Thiết Xà trượng về phía phụ nhân La Cát Giao:

- Theo giáo quy từng do tiền nhân di mệnh, bổn giáo chủ không thể không điểm hóa cho tôn giá. Hãy lập lại, có thuận phục và hứa cùng bổn giáo chung chia họa phúc, sinh tử có nhau hay không?

La Cát Giao khom người thấp hơn:

- Thuộc hạ xin lập thệ và hứa luôn thuận phục.

Từ Thiết Xà trượng mang hình đầu rắn lập tức phát xạ ra một tia sáng đỏ nhợt nhạt, chiếu ngay vào đỉnh đầu La Cát Giao:

- Bổn giáo chủ tiếp nhận và phân phó cho tôn giá đảm nhận trọng trách Chấp Pháp. Luật bất vị thân, được toàn quyền nghiêm trị bất luận ai dám vi phạm giáo quy, kể cả bổn giáo chủ, tôn giá cũng có quyền nghiêm trị.

La Cát Giao liền lạy tạ sau một thoáng tự rùng mình:

- Thuộc hạ tạ giáo chủ tín nhiệm.

Nhờ đã có một người thuận phục, các nhân vật còn lại hoặc nhanh chân hoặc chậm cuối cuồi cũng lần lượt lên tiếp nhận sự điểm hóa từ Thiết Xà trượng của Thần bí nhân.

Tỏ vẻ hài lòng, Thần bí nhân bảo:

- Cũng tuân theo di mệnh của giáo chủ tiền nhiệm, ngay hôm nay, sau khi an táng xong Ngô lão huynh, bổn giáo chủ sẽ chỉ điểm thêm võ học cho chư vị. Và tùy theo danh phận của từng người, đương nhiên tại hạ cũng sẽ có các chỉ điểm khác nhau với các loại công phu khác nhau. Hạn sau một tuần trăng, bổn giáo sẽ công khai lộ diện, tuyên cáo trước quần hùng sự tái xuất của bổn giáo Thiết Xà.

Cả chín nhân vật nọ, được kể là khai báo công thần, đều lần đầu có cảm nhận phấn khích sau khi được giáo chủ hứa như thế. Từ đó, họ cũng bớt đố kỵ, thay vào là dần cảm phục.

La Cát Giao chợt khẩn trương quay về:

- Giáo chủ?!

Lúc này, vẫn với thân phận Thần bí nhân, giáo chủ Thiết Xà giáo đang chỉ điểm võ học cho mọi người. Tiếng của La Cát Giao gọi khiến mọi người ngừng lại và cùng hướng mắt nhìn.

Thần bí nhân giáo chủ lên tiếng:

- La chấp pháp sao không thấy mang các vật thực về như mọi ngày?

La Cát Giáo lấy mắt nhìn từng người, cuối cùng thì dừng ở Thần bí nhân giáo chủ:

- Suốt đêm qua giáo chủ có bỏ đi đâu chăng?

Thần bí nhân giáo chủ đáp:

- Rõ rồi. Phải chăng La chấp pháp vừa phát hiện đã có thêm nạm nhân nữa của tà công Khổng Thuyết Thủ Toái Bia? Thật may, quanh tại hạ suốt đêm qua luôn có nhị vị Hộ Giáo kề bên. Vì tại hạ phải chỉ điểm cho Nhị hộ giáo cách lập trận Âm Dương Tương Hỗ như từng hứa.

Có hai nhân vật cùng gật đầu thừa nhận:- Hoa mỗ và Đổng huynh đệ đích thực đã cùng giáo chủ luyện công suốt đêm qua.

La Cát Giao lại hỏi:

- Vậy còn lúc mờ sáng thì sao?

Thần bí nhân giáo chủ lấy tay chỉ vào một nhóm cao thủ năm người đang đứng xung quanh:

- Ngoại trừ Tổng đường chủ đã đi chưa quay về, từ mờ sáng tại hạ vừa tọa công tự điều nguyên vừa giúp Ngũ đường chủ tiến hành luyện Thiết Xà trận cho dù thiếu hai phương vị là Tổng đường chủ và La chấp pháp.

Năm nhân vật này cũng gật đầu thừa nhận:

- Bọn mỗ, tuy luyện nhưng kỳ thực cũng là dùng trận Thiết Xà làm hộ pháp, giúp giáo chủ phóng tâm tọa công. Có thể quả quyết giáo chủ chưa một lần tự ý ly khai. Đã xảy ra chuyện gì, La chấp pháp?

La Cát Giao thở hắt ra:

- Huyết Thủ Ma Vương đã quay đáo lại, không biết có thật sự nhằm vào bổn giáo hay không. Vì Tổng đường chủ đã bị thảm sát, chính là do công phu Khổng Huyết Thủ Toái Bia.

Đang tư thế ngồi tọa công, Thần bí nhân giáo chủ đứng bật lên:

- Ở đâu? Chúng ta phải đến xem xét ngay.

La Cát Giao lắc đầu:

- Không cần. Vì thi thể của Tổng đường chủ đang được đưa về. Giáo chủ cũng hãy chuẩn bị, vì sẽ có ít nhất là hai phái Không Động và Hoa Sơn cùng đến.

Lập tức từ ngoài xa có thinh âm vọng vào thật to:

- Thật là đường đột, chưởng môn nhị phái Không Động, Hoa Sơn. Vũ Diệc đại sư và Vệ Công Diệc xin được hội diện giáo chủ Thiết Xà giáo.

Hoàn toàn bị bất ngờ, hai nhân vật Hộ giáo ngay lập tức quắc mắt nhìn La Cát Giao:

- Bổn giáo chưa đến ngày công nhiên lộ diện, mọi nội tình bổn giáo, nhị phái sao dễ dàng hay tỏ thực hư, là La chấp pháp chủ tâm chăng?

La Cát Giao thản nhiên giải thích:

- Bổn chấp pháp không thể biết tin Tổng đường chủ lâm nạn nếu chẳng nhờ nhị phái Không Đông - Hoa Sơn tình cờ thổ lộ. Và cũng chỉ là thuận miệng thôi, bổn chấp pháp có cảm nghĩ đây là cơ hội cho bổn giáo tuyên cáo tái xuất giang hồ. Có gì không đúng sao?

Những nhân vật đường chủ ít nhiều cũng thể hiện thái độ đồng tình với hành động của La Cát Giao:

- Bẩm giáo chủ. So với hạn kỳ từng ấn định thì chỉ vài ba ngày nữa cũng đến lúc bổn giáo công nhiên xuất lộ. Tuy hành vi này của La chấp pháp có phần tùy tiện nhưng xét lại cũng có lợi cho bổn giáo Thiết Xà. Dù vậy, định đoạt thế nào xin tùy giáo chủ.

Thần bí nhân giáo chủ lúc bấy giờ ung dung vung vẫy Trượng Thiết Xà:

- Dù gì thì nhị phái cũng đã đến. Nếu muốn tiếp nhận di thể của Tổng đường chủ, chúng ta không thể không cùng nhị phái hội diện. Tuy nhiên, giáo có giáo quy, gia có gia pháp, nhị phái nếu thật sự đến vì thiện ý thành tâm, họ phải đợi chúng ta có một vài sắp đặt đúng theo lễ, sao cho ngay từ đầu sẽ chẳng một ai dám xem thường bổn giáo. Về việc này, bổn tọa xin phó giao cho La chấp pháp.

La Cát Giao bối rối:

- Thuộc hạ chưa rõ ý giáo chủ muốn có những sắp đặt thế nào?

Thần bí nhân giáo chủ bật cười; - Trú sở hiện tại của bổn giáo hiển nhiên chưa thuận tiện để đón chờ bất kỳ nhân vật nào đến bài phỏng. Dù vậy, ngộ biến phải tùng quyền, huống hồ đây lại là sự hiện diện của các nhân vật nhất môn chi chủ, càng khiến chúng ta không thể tỏ ra khiếm khuyết lễ nghi. Vậy hãy tạm sắp đặt thế này, phiền La chấp pháp đảm nhận phần việc tri khách, lập tức hồi báo để nhị phái biết lúc nào bổn tọa xuất hiện nghênh đón họ. Còn Ngũ đường chủ đảm nhận việc khai lộ, bổn tọa muốn khi xuất hiện phải có đủ tiền hô hậu ứng. Nhị hộ giáo sẽ tiến ra ngay sau bổn tọa. Hãy lấy khoảnh sân lộ thiên ngay phía hữu khu trang viện làm nơi giao diện. Nào, mau bắt đầu. Phiền La chấp pháp tiến hành trước.

Nhưng La Cát Giao chưa kịp cáo tri, thanh âm khi nãy lại vang vào, lần này thì khá gần:

- Xin đừng quá khách sáo. Vì tất cả đã đến đây, chỉ phiền giáo chủ mau tự thân tiếp nghinh đại giá nhị vị chưởng môn là đủ.

Thần bí nhân giáo chủ vẫn thản nhiên hắng giọng, hạ lệnh cho La Cát Giao:

- La chấp pháp không nghe mệnh lệnh của bổn tọa sao? Nào, cứ bắt đầu.

Nhập gia tùy tục, khách phải theo chủ. Nhưng đừng tỏ ra vội, kẻo họ chê cười bổn giáo có giáo quy chẳng đủ nghiêm.

La Cát Giao bối rối, huống hồ đúng lúc này đã có một vài nhân vật bắt đầu lộ diện:

- Nhưng họ đã đến rồi. Thuộc hạ ...

Thần bí nhân giáo chủ vụt nâng cao Thiết Xà trượng:

- La chấp pháp mau thi hành theo đúng sự phân phó.

La Cát Giao đành cất lớn tiếng cáo tri:

- Bổn giáo chậm tiếp nghinh, mong nhị phái, nhất là nhị vị chưởng môn lượng thứ. Xin giữ lễ, chuẩn bị cung nghinh đại hạ giá giáo chủ tệ giáo Thiết Xà đang đến.

Thần bí nhân giáo chủ gật đầu:

- Làm tốt lắm. Nào, khởi giá. Ngũ đường chủ bổn giáo mau tiến bước.

Giao phận sự hậu ủng cho Nhị hộ giáo đảm nhận đi.

Đoàn người của Thiết Xà giáo cứ thế tiến ra, dần vượt qua từng nhân vật thuộc nhị pháo Hoa Sơn - Không Động đang từ ngoài tiến ngược vào.

Lúc sắp chạm mặt một tăng nhân khá cao niên, tăng nhân này vụt quát:

- Nếu Hồng Bảo Kỳ ngươi toan dùng thủ đoạn này để ung dung đào thoát thì lầm rồi. Nhị phái đến đây đâu phải để ngươi tùy tiện hí lộng? Tất cả mau đứng lại.

Thần bí nhân giáo chủ liền đáp lại bằng tràng cười sang sảng:

- Hóa ra nhị phái tìm đến chỉ do đối phó Hồng Bảo Kỳ. Đã vậy, bổn tọa cùng Nhị hộ giáo và Ngũ đường chủ vẫn tiếp tục theo lễ, xin được tiễn khách.

Ha ... Ha ...

Hiểu rõ chủ ý của giáo chủ, Ngũ đường chủ lại tiếp tục bước đi, làm tròn nhiệm vụ tiền hô, cùng Nhị hộ giáo ở phía sau đoạn hậu, vẫn ung dung đi vượt qua từng nhân vật đã ngang nhiên đi ngược vào.

Có một đệ tử Hoa Sơn phái lập tức tiến ra, giăng ngang hai tay, quyết cản lôi tiến bước của đoàn người tiền hô hậu ủng cùng giáo chủ Thiết Xà giáo di giá:

- Thật cuồng ngạo. Há lẽ chẳng xem chưởng môn nhân nhị đại phái Hoa Sơn - Không Động ra gì ư? Mau dừng lại, nếu không thì đừng trách Lôi Điển ta sao phải thất lễ.

Những nhân vật Đường chủ có một thoáng khựng lại. Lập tức họ nghe mệnh lệnh của giáo chủ uy mãnh bật ra:

- Ngũ đường chủ cứ việc tiến bước. Còn phận sự cáo tri của La chấp pháp nếu không hoàn thành, bổn tọa sẽ nghiêm trị sau. Há lẽ ngay ngày đầu bổn giáo tái xuất giang hồ lại để người người xem thường? La chấp pháp đâu? Sao không thi hành nhiệm vụ?

La Cát Giao dù bối rối vẫn vội lên tiếng:

- Nơi thết khách sẽ là khoảnh sân lộ thiên phía bên ngoài và ở hữu viện.

Mong nhị phái miễn trách và tốt nhất là nên giữ cho đúng lễ.

Lôi Điển buộc phải nhượng lối dù vậy lại hậm hực quát:

- Hồng Bảo Kỳ ngươi thật quá đáng. Há không biết thi thể của một nhân vật Thiết Xà giáo đang do bọn ta vất vả cùng mang đến đây hay sao? Có muốn bọn ta ném bừa ở đây chăng?

Thần bí nhân giáo chủ hừ lạnh:

- Tổng đường chủ bổn giáo nếu có thêm bất kỳ một tổn hại nào dù nhỏ, trách nhiệm này bổn tọa quyết không bỏ qua, sẽ hỏi tội giáo huấn bất nghiêm ở nhân vật nào không biết bảo ban dạy dỗ Lôi Điển các hạ. La chấp pháp mau tiếp tục. Nhân tiện hãy hỏi nhị phái muốn bổn giáo tiếp đón hay tiễn khách?

Nhưng nhớ, chỗ giao diện vẫn là phía hữu viện. Ngũ đường chủ, đi!

Đoàn người Thiết Xà giáo dù chỉ có tám người, không kể La chấp pháp vì không đi thành đoàn, tuy là quá ít so với số nhân lực của nhị phái lần này đường đột tìm đến, nhưng qua sắp đặt và thái độ nhất mực khăng khăng của Thần bí nhân giáo chủ cũng khiến nhị phái miễn cưỡng nhân nhượng, Bọn họ đành lục tục đi trở ra, vô tình trở thành một thế lực hậu ủng khá uy nghi đi nối ngay phía sau Nhị hộ giáo.

Ra đến phía ngoài, trước khi Ngũ đường chủ đặt chân vào khoảnh sân lộ thiên đã ấn định. Thần bí nhân giáo chủ chợt hắng giọng bảo:

- Dù là tiếp đón hay tiễn khách thì bổn giáo vì chủ nên không thể đơn phương tùy tiện tiến hành. La chấp pháp, khách đâu?

Đi ở phía sau đoàn người Thiết Xà giáo, có một nhân vật nhị phái Hoa Sơn - Không Động phẫn nộ quát; - Hồng Bảo Kỳ ngươi càng lúc càng quá đáng, cao ngạo và tột cùng vô lễ.

Bổn chưởng môn nhân đang ở đây, liệu ngươi có đủ đởm lược quay lại, dùng diện mạo thật đối mặt cùng Vệ Công Diện ta chăng?

Có phần nhân nhượng, Thần bí nhân giáo chủ Thiết Xà giáo quay lại:

- Nghe danh đã lâu, nay gặp mặt càng minh bạch quả là danh bất hư truyền. Nhị hộ giáo mau thay bổn tọa. Mau lên, tiếp nhận lại thi hài của Tổng đường chủ và cho bổn tọa biết tử trạng của Tổng đường chủ là thế nào, hoặc có thể tạm kết luận hung thủ sát hại Tổng đường chủ là ai chăng?

Lúc này vì đoàn tiền hô hậu ủng của giáo chủ Thiết Xà giáo đã ngẫu nhiên đổi tiền thành hậu, thế nên vừa nghe lệnh, hai nhân vật Nhị hộ giáo lập tức cúi đầu lãnh lệnh:

- Tuân lệnh giáo chủ.

Nhưng Vệ Công Diện, chưởng môn phái Hoa Sơn lại quát:

- Không cần. Vì lúc này và ở ngay đây ai cũng biết hung thủ là nhân vật thế nào. Vậy nên chăng Hồng Bảo Kỳ ngươi mau tự tiến lên đón nhận, cũng là thú nhận ngươi chính là hung thủ đã dùng tà công Khổng Huyết Thủ Toái Bia hạ sát chính thuộc hạ của ngươi.

Thần bí nhân giáo chủ lại bật cười thật to, vang dội và sang sáng:

- Xin minh bạch cho, thứ nhất, bổn giáo chủ cho đến tận lúc này vẫn chưa am hiểu công phu Khổng Huyết Thủ Toái Bia. Vệ chưởng môn khi thốt lời xin hãy thật cẩn ngôn, nếu không e khó tránh bị người cười chê là hồ đồ. Thứ hai, có những giáo đồ bổn giáo ở đây, ai ai cũng có thể minh chứng bổn giáo chủ suốt hai mươi bảy ngày qua chưa hề lìa xa mọi ngươi, dù là nửa bước. Vậy muốn kết tội, phiền Vệ chưởng môn cho một bằng chứng thuyết phục, nếu không, Ha ... Ha ... toàn thể giáo đồ bổn giáo e khó nuốt nổi sự vu khống và sỉ nhục này.

La Cát Giáo lập tức lên tiếng:

- Đích thực đã trải qua đúng hai mươi bảy ngày giáo chủ tệ giáo chưa một lần hoặc là tìm cơ hội tự ý ly khai.

Lão tăng khi nãy lại một lần nữa tùy tiện cất tiếng quát:

- Bất luận thế nào, lão nạp cũng đề quyết ngươi chính là Hồng Bảo Kỳ. Để minh bạch, ngươi có dám ngay tại đây lột bỏ lớp khăn che kín diện mạo ngươi hay chăng?

Thần bí nhân giáo chủ hừ lạt:

- Hồng Bảo Kỳ là nhân vật quen biết thế nào với đại sư? Vả lại, qua sắc thái giận dữ của đại sư, phải chăng Hồng Bảo Kỳ cũng từng đắc tội hoặc với đại sư, hoặc với quý phái Không Động?

Thật lạ, như bị chạm đúng tâm sư, lão tăng chợt cuồng nộ bật lao ập vào:

- Ngươi đừng vờ vĩnh. Có giỏi, hãy thi triển tà công Khổng Huyết Thủ, để xem có kết liễu được lão nạp chăng? Đờ!!

"Ào ...".

Nhị hộ giáo cùng một lúc bật quát:

- To gan! Mau ...

Nhưng nhanh hơn, Thần bí nhân lập tức bước lách ra, dùng một tay xua ngăn phản ứng của Nhị hộ giáo, đồng thời dùng cánh tay còn lại nhẹ nhàng xuất lực đối phó với chưởng kình của lão tăng:

- Không cho thấy sự lợi hại, ắt nhị phái vẫn tiếp tục xem thường bổn giáo.

Đành đắc tội vậy. Lui lại nào!

"Bùng!!".

Nhất chưởng của Thần bí nhân giáo chủ không chỉ lập tức kích lùi lão tăng mà với một ít dư kình còn lại, chẳng hiểu sao vẫn thừa năng lực chạm đánh chát vào một cội cây cạnh đó. Và cội cây sau một thoáng tự chấn động cử từ từ gục đố theo tư thế bị gãy gập lại.

"Ầm!!".

Mọi người chấn động, nhất là khi nghe Nhị hộ giáo hầu như cố tình lên tiếng tán dương:

- Công phu Xích Luyện Thiết Thủ của giáo chủ quả là tuyệt công cái thế.Nhân đó, Thần bí nhân giáo chủ loang loáng quét mục quang nhìn từng nhân vật của nhị phái Hoa Sơn - Không Động:

- Xin lập lại, đừng ai tiếp tục xem thường bổn giáo. Nếu không, lần thứ hai sẽ không có bất kỳ sự nương tay nào. Trái lại, hãy lấy cội cây làm gương và đừng liều lĩnh thứ tiếp nhận một kích Thiết Thủ Xích Luyện là tuyệt công thượng thừa của bổn giáo. Và bây giờ, xin đa tạ và mong được đại phái Hoa Sơn ưng thuận cho nhận lại di thể của huynh đệ bổn giáo. Nhị hộ pháp mau tiếp nhận.

Do rúng động, hai đệ tử phái Hoa Sơn đành phó giao thật nhanh một chiếc cáng cho hai nhân vật hộ giáo.

Nhị hộ giáo nhanh chóng quay lại, cho Thần bí nhân giáo chủ lần đầu tiên mục kích thảm trạng vẫn còn nguyên đó của thi thể được đặt nằm trên cáng với lồng ngực bị vỡ toang.

Thần bí nhân giáo chủ cũng lần đầu tiên để lộ tâm trạng phẫn nộ, thể hiện qua tiếng quát kinh thiên động địa:

- Ác nhân Huyết Thủ Ma Vương bổn tọa thề không đội trời chung cùng ngươi. Nhất định ngươi sẽ có một ngày như thế này.

Và bất ngờ vũ lộng Thiết Xà trượng Thần bí nhân giáo chủ thi triển một trượng chiêu khiến kình phong rít lên ầm ầm, cuối cùng thì giáng nện toàn bộ trượng kình xuống một nền đất cách đó những ba trượng.

"Vù ... Vù ...".

"Ầm!!".

Cát đất tung bay tơi tả, lưu lại một hiện trạng là chợt xuất hiện ở đó một hố đất thật sâu và to ước khoảng nửa trượng vuông.

Nhị hộ giáo lần này không thể thốt bất kỳ lời tán dương nào. Trái lại, họ chỉ kêu thảng thốt:

- Đây là công phu gì, lại tột cùng lợi hại?

Thu Thiết Xà trượng về, Thần bí nhân giáo chủ buông tiếng than nặng nề:

- Chỉ mấy ngày nữa bổn giáo công khai xuất thế, ngờ đâu chưa gì đã chịu tổn hao một nhân mạng. Tổng đường chủ sống khôn thác thiêng, hãy giúp bổn tọa mau chóng báo thù, cho Tổng đường chủ yên tâm nhắm mắt.

Chợt có một lão tăng nữa tự ý tiến ra từ nhóm nhân vật Không Động phái:

- A di đà phật. Nói như vậy hóa ra giáo chủ không hề là hung thủ sát hại thuộc hạ quý giáo bằng tà công Khổng Huyết Thủ thật sao?

Thần bí nhân giáo chủ lập tức đáp lại:

- Muốn minh bạch hư thực, bổn giáo chủ có một đề xuất này, thật mong được sự đáp ứng từ nhị phái. Là ngay sáng mai, nếu được, xin nhị phái cùng bổn giáo luôn đồng hành. Thứ nhất, để nhất cử nhất động của bổn giáo chủ luôn được nhị phái để mắt đến. Khi đó, nếu hung thủ lại gây án, tất cả sẽ minh bạch, bổn giáo chủ không hề là hạng ác nhân như mọi người đang ngộ nhận.

Hoặc ngược lại, hung thủ vì tinh ranh hơn, quyết không gây bất kỳ một thảm sát nào nữa, thì đúng chăng đấy là nhị phái đã phần nào tạo phúc cho võ lâm?

Đại sư nọ cau mày:

- Sao không bảo vì giáo chủ chính là hung thủ nên không thể tiếp tục hành ác, bởi đã tự đặt bản thân vào tình thế bị nhị phái giám sát?

Thần bí nhân giáo chủ phì cười:

- Điều đó còn tùy vào dụng ý thứ hai mà bổn giáo chủ sẽ giải bày ngay.

Đó là cung cách hành động của bổn giáo khi có nhị phái đồng hành sẽ có tác dụng bức dồn hung thủ đích thực phải tự xuất đầu lộ diện. Và xin tin lời bổn giáo chủ, chậm nhất chỉ trong vòng một tuần trăng là toàn bộ hư thực ắt minh bạch.

Vệ Công Diện nghi hoặc:

- Quý giáo định hành động thế nào? Và tại sao dám tự tin nên để xuất này, như thể Vệ mỗ dù là chưởng môn nhân một đại phái vẫn phải tuân theo sắp đặt của quý giáo?

Thần bí nhân giáo chủ lần này bật cười thành tiếng:

- Nếu Vệ chưởng môn cảm thấy bị khuất tất, không muốn đáp ứng cũng chẳng sao. Vì xét ra, sở dĩ có đề xuất như vậy cũng do thoạt tiên nhị phái nghi ngờ bổn giáo chủ, thế nên đây là cơ hội cho nhị phái tự minh bạch, nếu không tiếp nhận, bổn giáo chủ quyết không miễn cưỡng. Nhưng nếu đã là thế. Ha ...

Ha ... mong nhị phái từ rày về sau hãy cẩn ngôn cho. Giá như muốn kết tội bổn giáo chủ thì nhớ phải có bằng chứng xác thực, đừng lập lại thái độ như lần này. Bằng không, bổn giáo chủ sẽ không khách sáo nữa. Xin được tiễn chân.

Ha ... Ha ...

Vệ Công Diện tái mặt:

- Ngươi có dám phơi bày lư sơn chân diện mạo của ngươi chăng? Nếu không dám, chứng tỏ ngươi chính là Hồng Bảo Kỳ, là hung thủ gần đây đã liên tiếp tạo quá nhiều thảm sát bằng tà công Khổng Huyết Thủ Toái Bia chính ngươi trước kia từng thừa nhận đã luyện.

Thần bí nhân giáo chủ vụt quay lại, lần lượt nhìn Nhị hộ giáo, Ngũ đường chủ và La Cát Giao chấp pháp Thiết Xà giáo:

- Chư vị hãy đáp một lời rất thật. Tổng đường chủ có phải do bổn tọa hạ thủ chăng?

Họ không thể không đáp:

- Giáo chủ suốt hai mươi mấy ngày qua chưa từng ly khai bọn thuộc hạ, dĩ nhiên không thể là hung thủ gây thảm trạng cho Tổng đường chủ.

Thần bí nhân giáo chủ gật đầu vẫn tiếp tục hỏi họ:

- Thảm trạng của Tổng đường chủ la do công phu gì?

Họ nhất loạt đáp:

- Đích thực là tà công Khổng Huyết Thủ Toái Bia.

Bật cười thật to, Thần bí nhân giáo chủ quay lại với Vệ Công Diện:

- Vệ chưởng môn nghe rồi chứ. Vì chính Vệ chưởng môn vừa nói chỉ có Hồng Bảo Kỳ là luyện được Khổng Huyết Thủ Toái Bia. Tổng đường chủ bổn giáo cũng do chính tà công này sát hại. Chỉ tiếc bổn giáo chủ lại không là hung thủ. Vậy Vệ chưởng môn có cảm thấy đã tự mâu thuẫn chăng? Ha ... Ha ...

Vệ Công Diện động nộ bật quát:

- Những nhân vật này đều là giáo đồ của Thiết Xà giáo, những lời bênh vực dành cho ngươi là giáo chủ của họ đều không đáng tin.

La Cát Giao biến sắc, cùng tỏ ra động nộ:

- Vệ chưởng môn xin cẩn ngôn cho. Há lẽ kể cả La Cát Giao này, Vệ chưởng môn cũng bảo là không đáng tin?

Vệ Công Diện cả cười:

- Cùng một giuộc như nhau, ngưu tầm ngưu mã tầm mã, Vệ mỗ dĩ nhiên cũng phải nghi ngờ. Ha ... Ha ...

La Cát Giao bật quát:

- Vệ Công Diện ngươi thật quá đáng. Đừng nghĩ ta sợ ngươi. Hãy mau tiến ra, La Cát Giao ta quyết lĩnh giáo tuyệt học của ngươi.

Thần bí nhân giáo chủ vội ngăn lại:

- Đủ rồi. Có bổn giáo chủ ở đây, ai dám khinh mạn hoặc xem thường Thiết Xà giáo?

Vệ Công Diện lập tức tiến ra:

- Ý ngươi muốn động thủ chăng, Hồng Bảo Kỳ? Nếu vậy, ta càng có cơ hội, quyết ngay tại đây phơi bày diện mạo thật của ngươi. Hãy xuất thủ đi.

Nhị hộ giáo chợt tiến lên; - Giáo chủ hà tất ra tay. Hãy gì phó việc này cho thuộc hạ.

Thần bí nhân giáo chủ xua tay khước từ:

- Ở đây không là trường sinh tử đấu, cũng không phải lúc phân tài cao hạ, xem ai có bản lãnh cao minh hơn ai. Trái lại, cần phải cho tất cả minh bạch, rằng phàm việc gì cũng phải có đạo lý. Và điều bổn giáo chủ muốn tỏ rõ là một khi chẳng có bất kỳ chứng cớ nào thì bất luận là ai cũng không được tùy tiện vu khống hoặc cố tình áp đặt một tội danh nào đó cho bổn giáo. Thế nên, bổn tọa lấy thân phận giáo chủ bổn giáo Thiết Xà hôm nay trịnh trọng cáo tri, mọi chuyện đã xảy đến cho bổn giáo vào tám mươi năm trước sẽ không bao giờ cho phép tái diễn. Một là hãy nêu bằng chứng, chỉ rõ bổn giáo chủ là hung thủ dùng tà công Khổng Huyết Thủ Toái Bia gây nhiều thảm sát gần đây, ngay lập tức bổn giáo chủ xin tự sát, lấy cái chết tạ tội với toàn thể võ lâm. Và hai là, nếu không thể nêu bất kỳ bằng chứng nào dù nhỏ, thì bất luận ai, bất luận bang môn phái nào, chỉ cần một hành vi gây bất lợi đối với bất kỳ ai trong bổn giáo Thiết Xà, bổn tọa quyết chẳng dung tha. Đạo lý này chư vị đã nghe minh bạch cả chứ? Và Vệ chưởng môn nếu vẫn muốn, được, bổn giáo chủ sẵn sàng nghe bất kỳ bằng chứng buộc tội nào từ phía phái Hoa Sơn. Có hay không?

Vệ Công Diện tái mặt. Và ngay khi phát hiện ở Vệ Công Diện lại xuất hiện thêm vẻ bối rối, Thần bí nhân giáo chủ không bỏ lỡ cơ hội, nói thêm:

- Không có ư? Có nghĩa là Vệ chưởng môn ngay lúc này chỉ muốn cũng bổn giáo chủ ấn chứng võ công? Điều này thì bổn giáo chủ chấp thuận. Vì xét ra cũng nên để khắp võ lâm biết bổn giáo Thiết Xà dựa vào đâu, quyết phen này tái xuất, hầu cùng võ lâm đối phó và tiêu diệt kẻ đã luyện tà công, dùng công phu Khổng Huyết Thủ, gieo nhiều thảm họa. Xin được Vệ chưởng môn chỉ giáo. Và tạm phó giao Thiết Xà trượng cho La chấp pháp giữ hộ.

Cục diện đã thay đổi, khiến La Cát Giao phấn khích, vội tiến đến và kinh cẩn tiếp nhận Thiết Xà trượng.

Phần Vệ Công Diện cũng không thể khước từ một cục diện thay vì hỏi tội thì lại trở thành trận ấn chứng võ công cùng với giáo chủ Thiết Xà giáo, Vệ Công Diện chậm rãi tiến ra thêm, thần thái đều trong tư thế chuẩn bị.

Thần bí nhân giáo chủ cũng tiến lên với hai tay hoàn toàn không có gì:

- Vệ chưởng môn có cần ấn định giới hạn bao nhiêu chiêu chăng? Riêng bổn giáo chủ ngay lập tức sẽ nhận bại nêu Vệ chưởng môn đủ bản lãnh lột bỏ lớp khăn đang che trên mặt bổn giáo chủ.

Bị khích nộ, Vệ Công Diện lập tức bật chồm đến:

- Ngươi đã nói thì nhớ hãy giữ lời. Xem chiêu!

"Vù ...".

Thần bí nhân giáo chủ không hề tỏ ra vội hay là nao núng, chỉ đứng nguyên vị và bình thản bật kéo hữu thủ lên:

- Vệ chưởng môn sao qua nóng vội? Lẽ nào cũng không cần dò xét hư thực về bản lãnh hoặc nông hoặc sâu của bổn giáo chủ sao? Thế thì đành để Vệ chưởng môn thất vọng vậy? Lui.

Hữu thủ của Thần bí nhân chợt chớp động thật nhanh, khiến Vệ Công Diện tuy đã liên tiếp biến chiêu, mong chộp được vào lớp khăn che kín diện mạo của đối phương cũng không sao tránh thoát hữu thủ của đối phương vì quá biến ảo chợt chạm mạnh vào.

"Bùng!!".

Thần bí nhân bị dao động lắc lư, dù vậy vẫn nguyên vị, tợ hồ hai chân đã cắm sâu, đã mọc rễ ngay vào nền đất phía trước.

Trái lại, do không ngờ đã bị kích lùi nửa bước, khiến Vệ Công Diện ngay lập tức buông tiếng cười lạnh:

- Hảo công phu. Đã vậy, Vệ mỗ không khách sáo nữa, nguyện cùng giáo chủ tam chiêu ấn chứng. Nếu may thắng, chỉ xin giáo chủ cho diện kiến tôn nhan. Còn nhỡ bại, số phận Vệ mỗ tùy giáo chủ định đoạt.

Thần bí nhân giáo chủ mỉm cười:

- Chủ trương của bổn giáo không hề muốn cùng các phái đối đầu, thế nên mong Vệ chưởng môn chớ quá lời. Trái lại, giả như bổn giáo chủ may mắn hon, có thể khiến Vệ chưởng môn tin phục, thì đề xuất của bổn giáo chủ vẫn không thay đổi. Rất mong được nhị phái luôn đồng hành, cũng là cách để võ lâm đừng nghi kỵ bổn giáo. Xin mời. Ha ... Ha ...

Vệ Công Diện hít vào một hơi thật sâu:

- Được, quân tử nhất ngôn. Đệ nhất chiêu. Đỡ "Ào ... Ào ...".

Thần bí nhân vẫn từ từ nâng dần hữu thủ.

- Tứ mã nan truy. Xin cẩn trọng!

"Vù ...".

Đột ngột Vệ Công Diện đảo người, thu nhanh nhất chưởng để bất thần tung kích thứ hai:

- Đệ nhị chiêu. Trúng!!

"Vù ...".

"Ào ... Ào ...".

Thần bí nhân chuyển dồn chân trụ từ tả sang hữu, nhờ đó, chỉ cần khẽ xoay người là lại ung dung diện đối diện với chiêu kình do Vệ Công Diện tung ào đến:

- Võ học Hoa Sơn phái quả danh bật hư truyền. Vì vậy, bổn giáo chủ dù miễn cưỡng cũng phải tiếp chiêu! Đỡ.

"Bùng ... Bùng ...".

Chấn kinh lại làm Thần bí nhân chao đảo lắc lư, tương tự cũng làm Vệ Công Diện bị kích lùi nửa bước.

Vệ Công Diện khựng lại và biến sắc:

- Khá lắm. Quả chẳng hổ danh một giáo chủ. Tuy nhiên ở chiêu thứ hai, Vệ mỗ muốn lĩnh giáo binh khí. Không biết giáo chủ có ưng thuận không?

Thần bí nhân giáo chủ nhẹ gật sấn và đưa tay ra:

- La chấp pháp. Thiết Xà trượng.

La Cát Giao với sắc thái thần phục, vội bước đến và kính cẩn dùng hai tay nâng cao Thiết Xà trượng lên:

- Thỉnh giáo chủ tiếp nhận.

Vệ Công Diện cũng đã thủ kiếm, thấy vậy vội nói:

- Kiếm pháp bổn phái Hoa Sơn tuy chỉ có tám chiêu nhưng biến hóa vô vàn. Xin báo trước để giáo chủ không phải bất ngờ.

La Cát Giáo giật mình quay lại:

- Vệ chưởng môn muốn diễn khai trường quyết đấu thật sao? Nhưng chớ quên hạn định tam chiêu chỉ còn một. Hay Vệ chưởng môn toan nuốt lời, tuy còn một nhưng lại định diễn khai liên hoàn thành cả tám chiêu?

Vệ Công Diện lạnh lùng bảo:

- Phân tám chiêu để tạm gọi là có sự hữu biệt, kỳ thực pho kiếm pháp của bổn phái vốn dĩ vẫn có danh xứng là Liên Hoàn Hí Đỉnh Hoa Sơn Luận Kiếm, nào phải tự mỗ tách khai hay nuốt lời? Nhưng nếu giáo chủ quý giáo cảm thấy ngại thì Vệ mỗ đây quyết không miễn cưỡng.

Thần bí nhân liền hắng giọng lên tiếng:

- Đa tạ La chấp pháp. Nhưng xin chớ quá lo. Vì trượng pháp của bổn giáo cũng chủ trương thi triển theo các lộ số liên hoàn. Nếu buộc phải tách khai thì đâu dễ minh bạch những biến ảo lợi hại của từng chiêu số. Bổn giáo chủ tuyệt đối vô ngại, xin thỉnh Vệ chưởng môn tiên xuất kiếm chiêu.

Vệ Công Diện lập tức loang kiếm lao đến:

- Thoạt tiên xin có lời bội phục, giáo chủ quả có khí phách ngất trời. Xin thất lễ. Khai kiếm!!

"Ào ... Ào ...".

Nhìn vầng kiếm quang ngút ngàn do Vệ Công Diện triển khai, Thần bí nhân bật cười và cũng loang thiết trượng tạo ngay một màn trượng phong mịt mờ:

- Đa tạ Vệ chưởng môn quá khen. Vì trái lại, được lĩnh giáo tuyệt học này của quý phái, thật khiến bổn giáo chủ thêm hãnh diện. Xin hãy cẩn trọng. Ha ha "Vù ... Vù ...".

Nhưng chẳng để kiếm quang chạm trượng phong, Vệ Công Diện như lời báo trước, đã lập tức biến chiêu, tung thành các chiêu kiếm liên hoàn:

- Giáo chủ hãy cẩn trọng thì đúng hơn. Trúng!!

"Vù ...".

Thần bí nhân cũng biến chiêu ứng phó:

- Xin tâm linh hảo ý nhắc nhở. Trúng này!!

"Viu ...".

Vệ Công Diện biến sắc.

Tuy nhiên đầu trượng mang hình đầu mãnh xà vẫn thần tốc chạm gõ vào đầu mũi kiếm của Vệ Công Diện "Coong ...".

Tay kiếm bị bức chồn, buộc Vệ Công Diện thu kiếm về.

Thần bí nhân cũng vội thu Thiết Xà trượng, ngờ đâu lại phát hiện Vệ Công Diện hậm hực bật nhanh thêm một kiếm chiêu nữa:

- Trúng!!

"Véo ...".

Đó là một chiêu kiếm cố tình chọc thẳng vào giữa mặt Thần bí nhân giáo chủ.

Tuy nhiên, với tả thủ cũng từ nãy giờ chưa vận dụng, Thần bí nhân đột ngột bật chếch lên thật mạnh:

- Thật đắc tội. Lui mau!

Lập tức tả thủ được xèo như ngọn cương đao của Thần bí nhân chấn chạm ngay vào thân kiếm của Vệ Công Diện:

"Bùng! Choang ...".

Tiếng chấn chạm ngân vang, khiến mọi người, nhất là các nhân vật Thiết Xà giáo vừa nhìn thấy thanh kiếm của Vệ Công Diện bị chấn dội ngược, lập tức cùng nhau reo hò tán dương:

- Tuyệt công Xích Luyện Thiết Thủ đây rồi?

- Hảo công phu. Giáo chủ thần công cái thế, đã thắng rồi!!

- Thiết Thủ lợi hại, không hề ngại chạm cùng lợi khí đối phương. Giáo chủ chính là cứu tinh nhân của bổn giáo Thiết Xà. Ha ... Ha ...

Vệ Công Diện giật mình nhảy lùi lại và thật sự ngỡ ngàng khi phát hiện tả thủ của Thần bí nhân giáo chủ Thiết Xà giáo quả thật vẫn vô sự, chẳng hề mang thương tích:

- Vệ mỗ bái phục. Tuyệt công Thiết Thủ Xích Luyện của giáo chủ tột cùng lợi hại.

Thần bí nhân nhẹ nhàng đáp lại:

- Cũng nhờ Vệ chưởng môn nương tay, không nỡ để lợi khí gây phương hại. Bổn giáo chủ nào dám nhận lời khen tặng của Vệ chưởng môn.

Và để chấm dứt mọi chuyện, Thần bí nhân đảo mắt tìm và nhìn phái Không Động:

- Chư vị đại sư liệu có gì chỉ giáo thêm chăng? Nếu không, mọi định đoạt thế nào đều tùy chư vị. Vì ngay sáng mai, bổn giáo nhất quyết vẫn sẽ khởi hành như đã giãi bày.

Cũng như Vệ Công Diện từng hỏi, lần này vừa nghe Thần bí nhân tỏ ý định, La Cát Giao lập tức lên tiếng hỏi ngay:

- Giáo chủ định sẽ hành động như thế nào?

Thần bí nhân giáo chủ đáp:

- Bổn giáo ngoài việc hợp lực truy tìm hung thủ Ma Vương, còn phải đòi lại công bằng ở Thần Ưng bang. Tuy nhiên, do không thể đơn phương tiến hành, bổn giáo chủ đã quyết định sẽ tìm đến Kiều gia, sau đó nhờ Kiều lão anh hùng thay võ lâm đứng ra tác chủ. Chỉ như thế, hành sự của bổn giáo mới danh chính ngôn thuận, cũng loại bỏ dần các nghi ngờ từ lâu mọi người vẫn gắn cho bổn giáo Thiết Xà. Chư vị nghĩ sao? La chấp pháp thấy sao?

La Cát Giáo cùng các nhân vật Thiết Xà giáo đều tán đồng:

- Kiều gia vang danh hiệp nghĩa. Giáo chủ định đoạt thế này thật là cao mình. Xin tuân theo giáo chủ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau