NHẤT TUYỆT BỘ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Nhất tuyệt bộ - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Đang an thân bỗng lâm tai họa vì báu vật mẫu tử cách chia

Vẫn đứng uể oải dưới một cội du già để tạm tránh ánh nắng nóng gay gắt của vầng dương lúc đang ngọ là một gã tiểu cái có niên kỷ chỉ độ mười bốn mười lăm.

Nhưng ngược lại với dáng vẻ bề ngoài uể oải, đôi mắt gã kể từ lúc đứng tránh sức nắng nóng dưới cội du già kỳ thực vẫn luôn nhìn và chờ đợi về phía một cánh cổng, chỉ cách đó độ mươi mười lăm trượng trong nỗi niềm hy vọng khát khao.

Tuy nhiên, riêng hôm nay, không xuất hiện từ phía cánh cổng được gã và mọi người biết đến qua tên gọi Kiều Phúc môn, phúc lạc cổng của Kiều gia.

Trái lại, lúc ngỡ đã thất vọng, chợt gã nghe thanh âm quen thuộc vang đến từ phía ngược lại:

- Hôm nay ta có việc phải ra ngoài, mãi đến lúc này mới tạm hoàn tất và quay lại. Có phải Tiểu Hồng ngươi đang thất vọng? Vì nếu chẳng được ta rộng tay bố thí thêm, như mọi ngày, thì việc độ nhật, ngày qua ngày, không chỉ của ngươi mà còn má má ngươi nữa sẽ rất khó khăn, đúng không?

Tiểu Hồng quay lại và vừa vui vừa ngượng lên tiếng giải thích với một nhân vật quả thật đang đi về phía gã:

- Là tổng quản của Kiều gia, Trang đại nhân đương nhiên luôn vất vả với biết bao trọng trách cần phải hoàn tất. Thế nên suốt mấy năm qua, đích thực tiểu nhân và má má vẫn luôn cảm kích về nghĩa cử thật đại lượng của đại nhân, luôn đêm ngày thắp hương cầu cho đại nhân ngày càng thêm hồng phúc và cát tường.

Với phong thái ung dung đường bệ xứng với thân phận một tổng quản, nhân vật họ Trang vừa cười cười vừa phóng khoáng ném vào chiếc túi vải của Tiểu Hồng hầu như cả một nắm đều là những mẩu bạc vụn:

- Sau lần này, ta còn nhiều việc khẩn, phải đi xa một ít lâu, cũng có thể nói chẳng biết mất bao lâu nữa mới có cơ hội quay về. Đây, ta còn những ngần này, cho ngươi cả. Hãy liệu và tự lo cho bản thân và má má ngươi. Nghĩa là kể từ mai, ngươi đừng phí thời gian lẩn quẩn đến khất thực ở đây nữa. Nhớ chưa?

Tiểu Hồng quá đỗi vui mừng, vì thế cứ mãi nhìn vào túi vải vừa nhỏ vừa nông choèn choẹn, đôi mắt sáng rỡ như chưa lần nào được bố thí và sở hữu nhiều mẩu bạc vụn như vậy.

Dù vậy, nhìn thì nhìn, nhưng tai của Tiểu Hồng vẫn nghe thêm một lời căn dặn nữa của Trang tổng quản lúc bước ngang gã và hầu như cố tình nói thật nhỏ chỉ đủ cho gã nghe. Trang tổng quản dặn thế này:

- Trong đó có một vật không phải là bạc vụn. Nhờ ngươi cất giữ hộ ta và đừng để lộ cho ai biết.

Lời dặn thật khác thường, khiến Tiểu Hồng phải ngẩng mặt lên, nhìn và thấy Trang tổng quản đã lướt qua gã, đang điềm nhiên đi dần đến cánh cổng Kiều Phúc môn.

Và đang nhìn như thế, chợt Tiểu Hồng có cảm nhận hai mắt bỗng bị hoa lên, giống như vừa xuất hiện một vật lạ nào đó thoáng lao lướt qua mắt gã.

Theo phản ứng tự nhiên, Tiểu Hồng chớp mắt, đến khi mở ra thì không rõ đã có từ lúc nào, Trang tổng quản bỗng bị hai nhân vật bất thần xuất hiện chặn lối.

Một trong hai nhân vật đó có mang kiếm và nhân vật này gằn giọng hỏi Trang tổng quản:

- Đã có lệnh triệu hồi từ rất sớm, dám hỏi Trang tổng quản vì nguyên nhân nào mãi đến lúc này mới quay lại Kiều gia?

Tổng quản họ Trang bỗng cười:

- Chẳng phải nhị vị vẫn bám theo từng bước chân Trang Duy Nhật mỗ hay sao? Mỗ đã đi những đâu, hành sự những gì nhất định nhị vị đã tỏ tường, hà tất hỏi như vậy. Ha ... Ha ...

Diện mạo của nhân vật mang kiếm xuất hiện vẻ ngơ ngẩn:

- Hóa ra Trang tổng quản đã biết có bọn ta bám theo?

Vừa dứt lời, có vẻ như nhận ra hàm ý mai mỉa trong từng tràng cười của Trang Duy Nhật, nhân vật mang kiếm đổi sắc mặt sang giận, bật quát:

- Nhưng bất luận thế nào, tuân theo mệnh lệnh chủ nhân, thật mong Trang tổng quản mau giao vật, sau đó cùng bọn ta đến gặp chủ nhân chịu tội.

Trang Duy Nhật nhún vai:

- Mỗ là tổng quản, đương nhiên có trọng trách đối với mọi việc trong ngoài Kiều gia. Nhưng thiết nghĩ tất cả đều là điền sản, thật không hiểu nhị vị muốn mỗ phải phó giao vật gì cho chủ nhân? Vì mỗ quả quyết không hề cất giữ dù chỉ là một mẩu điền sản nhỏ của Kiều gia ở trong người.

Nhân vật cầm kiếm gầm vang:

- Trang Duy Nhật! Ngươi chớ giả vờ. Hay là muốn bọn ta dùng vũ lực nếu ngươi vẫn khăng khăng không giao hoàn Hiển Thư Minh Ngọc?

Trang Duy Nhật giật mình:

- Hiển Thư Minh Ngọc? Này, đấy là báu vật đã từ lâu khắp võ lâm ai ai cũng thèm khát, muốn chiếm hữu. Nhị vị đừng độc ác, đề quyết mỗ đang sở hữu vật đó. Bằng không, mỗ nào đủ bản lĩnh nếu mai hậu bất luận ai cũng tìm đến mỗ hỏi vật?

Sắc diện của nhân vật mang kiếm một lần nữa biểu lộ vẻ ngẩn ngơ:

- Ngươi không đắc thủ Hiển Thư Minh Ngọc thật ư? Nhưng vật đó lẽ ra đã thuộc về chủ nhân nếu như đừng có người xuất hiện phỗng tay trên. Kẻ đó không phải ngươi sao?

Trang Duy Nhật thở dài và tự đứng ưỡn ngực ra:

- Nếu vẫn chưa tin, nhị vị xin cứ tùy tiện đến soát xét khắp người mỗ.

Thái độ của Trang tổng quản làm nhân vật mang kiếm phân vân do dự.

Nào ngờ, đúng lúc đó, nhân vật còn lại đã xuất hiện cùng nhân vật mang kiếm, bỗng bất thần quay người bật lao đi.

"Vù ...".

Nhân vật mang kiếm ngạc nhiên:

- Triệu huynh đi đâu?

Nhưng vừa hỏi xong, nhân vật mang kiếm vì thấy bằng hữu họ Triệu chỉ mới đó đã xuất hiện chặn lối và lập tức khống chế bắt giữ gã tiểu cái liền hiểu ngay nên bật cười:

- Triệu huynh quả cao minh. Nếu bọn ta có sơ hở nào tạo cơ hội cho họ Trang kịp tuồn giấu Hiển Thư Minh Ngọc thì chỉ là hành vi bố thí của hắn lúc nãy. Vậy có thể hiểu chăng, gã tiểu cái nhất định phải là đồng bọn của họ Trang?

Nhân vật họ Triệu lúc đó cũng lập tức giằng và đoạt mất túi vải của Tiểu Hồng. Họ Triệu đổ trút tất cả mọi vật sẵn chứa trong túi ra đất và sa sầm nét mặt:

- Không hề có Hiển Thư Minh Ngọc? Tiểu oa nhi ngươi hãy khai mau, vật đã do Trang Duy Nhật phó giao ngươi cất giấu ở đâu?

Trang Duy Nhật chợt bật lao đến với thái đô giận giữ vì bất bình:

- Nhị vị thật quá đáng. Tiểu Hồng chỉ là kẻ cùng khổ cơ cực, không ngày nào không đi khất thực để mưu sinh, lại còn phải phụng dưỡng mẫu thân y đã từ lâu triền miên vương bệnh. Đừng nhẫn tâm và cũng đừng ỷ thế bức người.

Nhưng bất chấp phản ứng của họ Trang, nhân vật họ Triệu lần này còn sỗ sàng sục cả hai bàn tay vào mò tìm khắp người Tiểu Hồng:

- Nếu họ Trang ngươi không từng tuồn bảo vật cho tiểu oa nhi thì cớ gì lo ngại, không để Triệu mỗ được toại nguyện và minh bạch?

Thật nhanh, Trang Duy Nhật lập tức xuất thủ, tấn công họ Triệu:

- Chủ nhân luôn giáo huấn, ngăn cấm mọi hành vi ỷ thế bức người. Triệu Khang ngươi ngay trước mặt ta còn dám tỏ thái độ này thì vào những lúc khác, thật không hiểu ngươi sẽ ngông cuồng đến thế nào nữa. Thay mặt chủ nhân, ta là tổng quản không thể không một lần nghiêm trị Triệu Khang ngươi. Đỡ!

"Ào ...".

Nhưng nhân vật mang kiếm cũng đã kịp lao đến xuất chiêu:

- Có tật mới giật mình. Triệu huynh hãy cứ tiếp tục hành động, miễn tìm lại được Hiển Thư Minh Ngọc. Còn Trang Duy Nhật ngươi hãy đỡ một kiếm chiêu của Lục Vi ta.

"Vù ...".

Đang tấn công họ Triệu, lại bất ngờ bị Lục Vi sử kiếm từ phía sau cuộn đến, Trang Duy Nhật đành quay lại và bật gầm phẫn nộ:

- Lục Vi ngươi muốn chết. Hãy đỡ!!

Vừa lúc đó trên tay Trang Duy Nhật đã bất chợt xuất hiện một chiếc quạt màu đen. Và vì được cuộn xếp lại nên chiếc quạt có công dụng như đoản côn, chạm thẳng vào kiếm chiêu của Lục Vi.

"Choang!! Choang!!".

Lục Vi thất sắc, vội chuyển đổi kiếm chiêu, vẫn tiếp tục giao đấu với Trang Duy Nhật, miệng gầm vang:

- Ta vẫn nghe danh ngươi là Thiết Phiến Truy Hồn, thật không ngờ trăm nghe chẳng bằng một thấy. Hóa ra thân thủ của ngươi cũng khá lợi hại. Đỡ!!

"Ào ...".

Đúng lúc này có tiếng của Tiểu Hồng kêu thét lên:

- Nếu muốn thì lão cứ tìm, cớ sao lại độc ác, chỉ suýt nữa là làm gãy tay tiểu nhân?

Chiêu thức của Trang Duy Nhật chợt trở nên lợi hại hơn:

- Bọn ngươi đã toại nguyện chưa? Chứng tỏ chẳng những ta không sở hữu Hiển Thư Minh Ngọc mà kể cả Tiểu Hồng cũng là kẻ vô can. Bây giờ đến lượt ta cho bọn ngươi biết một khi dám xúc phạm bổn tổng quản thì sẽ nhận chịu hậu quả như thế nào. Xem chiêu!!

Thiết Phiến vụt xòe rộng và cứ thế được Trang Duy Nhật vỗ thẳng vào kiếm chiêu của Lục Vi.

"Ào ...".

"Choang! Choang!!".

Sau vài lượt chấn chạm liên tiếp và liền kề nhau từ thiết phiến của Trang Duy Nhật, thanh kiếm của Lục Vi chợt bị gãy làm đôi.

"Cạch!".

Lục Vi kinh tâm lùi lại:

- Có phải là chiêu Thiết Phiến Thập Nhị Nan vẫn nghe mọi người truyền tụng, là tuyệt kỹ hiếm khi sử dụng của ngươi?

Trang Duy Nhật cười lạnh và đưa chiếc quạt ra trước với vị thế đã được xếp cụp lại từ lúc nào, mà lẽ ra phải xòe rộng như thoạt đầu từng có:

- Thế ngươi ngỡ ta ngẫu nhiên được chủ nhân phó giao trọng trách tổng quản hay sao? Hãy mau nằm xuống!

Với chiếc quạt đã xếp lại, Trang Duy Nhật dùng như đoản côn, lập tức xuất chiêu và tiến áp thật nhanh vào Lục Vi.

"Vù ...".

Chợt có tiếng Triệu Khang quát:

- Trang tổng quản mau dừng tay. Nếu không, đừng trách mỗ sẽ lập tức hạ thủ, kết liễu tiểu oa nhi này!

Liền lúc đó cũng có tiếng Tiểu Hồng vừa gào thét vừa thóa mạ họ Triệu:

- Lão đã không thấy vật cần tìm, cớ sao vẫn chưa chịu buông tha ta? Có muốn ta thóa mạ chăng? Lão là cuồng cẩu vô sỉ, chỉ chuyên cắn bậy.

Cùng lúc này, Trang Duy Nhật cũng đắc thủ:

- Trúng!!

"Bùng!!".

Lục Vi bị chấn chạm, toàn thân lảo đảo thối lùi và còn thêm nữa là lập tức bị Trang Duy Nhật chế ngự.

- Hự!!

Chộp giữ Lục Vi, Trang Duy Nhật gằn giọng, ra lệnh cho Triệu Khang:

- Để tỏ tường hư thực về Minh Ngọc Hiển Thư, sẽ không gì thuận tiện hơn cho bằng ta cùng bọn ngươi đến gặp chủ nhân ngay lúc này. Hãy tha cho kẻ vô can. Đổi lại, ta quyết bỏ qua hành vi hồ đồ của bọn ngươi lần này.

Triệu Khang hậm hực, khẽ hất tay, làm cho Tiểu Hồng ngay lập tức bị ngã lăn lông lốc:

- Mau cút. Cũng cấm ngươi từ nay về sau không được hẻo lánh đến đây nữa.

Bị ngã đau nhưng Tiểu Hồng không sợ. Vì khi đã đứng được lên, chính Tiểu Hồng ngang nhiên đi trở lại:

- Những mẩu bạc vụn này là do Trang tổng quản đại lượng tặng ban. Thiết nghĩ tiểu nhân có quyền nhặt lại, đúng không?

Gật đầu vẻ hài lòng, Trang Duy Nhật bảo:

- Lẽ ra ngay khi được ta ban tặng, ngươi đừng nên nấn ná lưu lại. Dù sao, đấy là phần của ngươi, hãy an tâm thu nhặt. Tương tự, ta hứa, nếu sau này có kẻ nào to gan, vẫn tìm cách gây khó dễ cho ngươi, Thiết Phiến Truy Hồn Trang Duy Nhật ta sẽ cho kẻ đó nếm mùi lợi hại.

Vừa nói, Trang Duy Nhật vừa xòe ra, rồi lại cụp chiếc quạt vào nhiều lần, tạo thành chuỗi thanh âm chan chát, cho biết đó là chiếc quạt không tầm thường vì được làm bằng kim thiết. Hơn nữa, khi cố tình cụp chiếc quạt lại, các thanh nan còn dồn gõ vào nhau, đấy chính là tuyệt kỹ Thiết Phiến Thập Nhị Nan lúc nãy Trang Duy Nhật đã vận dụng, khiến liên tiếp nhiều thanh nan bằng kim thiết cứ thế dồn chấn vào làm gãy thanh kiếm của Lục Vi.

Triệu Khang cười gằn, vừa nói họ Trang vừa nhìn Tiểu Hồng đang đi xa dần:

- Ta không tin họ Trang ngươi đã không thủ đắc Minh Ngọc Hiển Thư. Và nếu ngươi vẫn chưa tuồn giấu báu vật ấy cho bất kỳ ai khác, hừ, thì hư thực thế nào chỉ cần đến trước chủ nhân ắt minh bạch. Mau đi.

Trang Duy Nhật bỏ Lục Vi ra, đoạn ung dung tiến vào Kiều gia, bước qua cánh cổng Kiều Phúc môn.

Kể cả Lục Vi và Triệu Khang sau đó cũng dần dần mất hút vào sâu bên trong cánh cổng, chẳng ai quan tâm đến Tiểu Hồng, sau một lúc vờ bình thản bỏ đi và khi cảm nhận đã an toàn liền co chân chạy một mạch về nhà.

Đó là một gian thảo lư đã cũ kỹ, cơ hồ sắp rệu rã.

Dù vậy, sắp vào nhà, Tiểu Hồng vẫn cui mừng cất tiếng gọi:

- Mẫu thân!! Hài nhi đã về đây. Mẫu thân hôm nay cảm thấy người thế nào?

Đáp lại Tiểu Hồng chỉ là tiếng trả lời yếu ớt:- Tiểu Hồng ngươi sao chưa gì đã vội về? Lại có chuyện gì bất ổn xảy đến với ngươi nữa chăng?

Tiểu Hồng tiến đến chỗ có đặt một chõng tre thân thuộc, xúc cảm nhìn một thân hình gầy guộc cũng đã quá thân quen:

- Hài nhi luôn tuân lời mẫu thân, đã tránh xa bọn luôn gây sự, thường tranh khất thực cùng hài nhi, nhất là ở những chỗ đông người. Tuy nhiên, do lần này xảy ra chuyện khá hệ trọng, hài nhi chẳng biết quyết định thế nào, đành về thưa lại, mong được mẫu thân chỉ dạy.

Từ chõng tre, một phụ nhân yếu đuối và bạc nhược, với sắc da trắng nhợt vì bệnh hoạn đã tỏ ra lo sợ ngồi lên:

- Không tranh khất thực với bất luận ai, chợt bị kẻ khác sinh sự thì hãy mau mau tránh. Nếu nhất nhất mọi điều đều tuân theo lời mẫu thân thì lại xảy chuyện gì với Tiểu Hồng ngươi để bảo là khá hệ trọng, không thể tự quyết định?

Tiểu Hồng nhẹ nhàng ghé ngồi bên cạnh và dùng tay đỡ cho mẫu thân luôn có tư thế ngồi vững:

- Mẫu thân còn nhớ Trang tổng quản, một nhân vật đại lượng đã nhiều lần hài nhi thuật kể cho mẫu thân nghe?

Phụ nhân gật đầu và thở dài:

- Là tổng quản của Kiều gia và cơ hồ ngày nào cũng dành một ít bạc vụn để bố thí cho Tiểu Hồng ngươi, đúng không? Và đã vậy, phải chăng vì họ Trang dù gì cũng là nhân vật võ lâm, một trong những hạng người mẫu thân thường khuyên bảo ngươi phải luôn tránh, nhưng ngươi không chịu nghe, thế nên hôm nay tai họa xảy đến cho ngươi là từ họ Trang này?

Tiểu Hồng kinh ngạc:

- Sao mẫu thân quả quyết hễ dây dưa với các nhân vật võ lâm thì sớm muộn gì cũng có tai họa xảy đến?

Phụ nhân lắc đầu, càng thêm lo sợ:

- Có nghĩa là mẫu thân đoán đúng? Đã xảy ra tai họa gì cho ngươi từ người họ Trang này?

Tiểu Hồng gượng cười, tìm cách trấn an mẫu thân:

- Đã ba năm rồi, có ngày nào Trang tổng quản không rộng tay thí ân bố đức cho hài nhi. Thế nên, để đáp lại, nếu Trang tổng quản có việc gì cần nhờ đến, theo mẫu thân, há lẽ hài nhi bội ân và dễ dàng cự tuyệt? Đã vậy, với sự việc lần này, vị tất đã là tai họa. Và cho dù có cũng không hề xuất phát từ Trang tổng quản. Mẫu thân chớ quá lo.

Phụ nhân lại thở dài:

- Đâu, hãy kể lại toàn bộ nguyên ủy sự việc cho mẫu thân nghe.

Tiểu Hồng thuật lại:

- Có một vật gọi là Hiển Thư Minh Ngọc, nhất định mẫu thân chẳng thể nào có cơ hội được nghe hoặc nhìn thấy bao giờ. Nhưng hôm nay, Trang tổng quản đã chủ tâm đặt lẫn vào khá nhiều các mẩu bạc vụn khi bố thí cho hài nhi, sau đó còn căn dặn hài nhi tìm cách thu giữ hộ, để mai hậu đích thân Trang tổng quản sẽ đến và nhận lại vật này.

Phụ nhân thất kinh:

- Hiển Thư Minh Ngọc?! Sau đó thì thế nào? Có phải vì bị phát hiện đang sở hữu vật này nên họ Trang suýt nữa lâm đại họa nếu như chẳng kịp phó giao cho Tiểu Hồng ngươi?

Một lần nữa, Tiểu Hồng kinh ngạc:

- Mẫu thân liệu việc như thần. Nhưng cũng may, tất cả đều trôi qua thuận lợi, như thế này.

Chờ nghe Tiểu Hồng thuật xong, phụ nhân cau mày hỏi:

- Ngươi đã kịp giấu vật đó thế nào, khiến Triệu Khang dù tự tay sục tìm cũng không phát hiện?

Tiểu Hồng chợt nghi vấn ngược lại:

- Có vẻ như mẫu thân cũng đôi chút am hiểu về vật này? Liệu có gì nguy hiểm chăng nếu hài nhi vì muốn đền đáp ân tình Trang tổng quản nên đã có cách cất giấu vật ấy ở chỗ an toàn?

Phụ nhân lập tức phủ nhận mọi am hiểu nếu như thật sự từng biết về Minh Ngọc Hiển Thư:

- Mẫu thân không là nhân vật thuộc giới võ lâm, đương nhiên chẳng thế có bất kỳ am hiểu gì về Hiển Thư Minh Ngọc. Dù vậy, qua thái độ của họ Trang, tiếp đó là những xung đột xảy đến giữa các nhân vật đều cùng là người của Kiều gia, đủ biết vật đó tuy là báu vật thì vẫn đem đến đủ mọi sự bất tường cho bất luận ai cất giữ nó. Tiểu Hồng ngươi đã cất giấu ở đâu thì hãy nên cứ để y như thế. Đừng bao giờ tự ý để lộ cho bất kỳ ai khác biết, nhớ chưa? Tương tự, ngươi cũng nên nhớ và chỉ chờ khi nào đích thân họ Trang tìm đến hỏi thì hãy điểm chỉ cho họ Trang tự đi thu hồi, đừng để xảy ra bất kỳ hệ lụy gì đến bản thân ngươi, rõ chưa?

Tiểu Hồng hớn hở nhận lời:

- Hài nhi nguyện luôn khắc ghi lời giáo huấn của mẫu thân. Nhưng phải chăng ý mẫu thân cũng đồng tình với hành động của hài nhi? Đã thọ nhận ân tình của người, tất phải tận tâm tận lực đền đáp cho người?

Phụ nhân chép miệng và than:

- Tính khí của ngươi thật chẳng khác chi phụ thân. Và ngươi có biết, chỉ vì đã hết lòng với bằng hữu, còn là huynh đệ chí thân, khiến phụ thân ngươi bất hạnh uổng tử, để lại không biết bao nhiêu là cực nhục lẫn gian truân cho hai mẫu tử chúng ta, chỉ là hạng cô nhi quả phụ, chân yếu tay mềm chăng?

Tiểu Hồng động tâm:

- Chưa bao giờ mẫu thân đề cập mọi chuyện có liên quan đến phụ thân cho hài nhi nghe. Hóa ra phụ thân đã gặp một kết cục không may mắn? Phải chăng chết vì bị thù nhân mưu hại?

Phụ nhân gạt ngay mọi nghi ngờ vừa bất chợt đến với Tiểu Hồng:

- Ngươi đừng nghĩ vớ vẩn, cho phụ thân ngươi bị mưu hại vì từng là nhân vật võ lâm chăng? Hoàn toàn không như ngươi nghĩ. Nếu không, lẽ nào mẫu thân lại chẳng mong muốn có ngày tạo cho ngươi cơ hội báo phục phụ thù?

Thôi, đừng nghĩ nhảm nữa. Nhân hôm nay ngươi về sớm, để mẫu thân tự tay nấu cho ngươi một bữa ăn thật ngon.

Tiểu Hồng ngăn lại:

- Mẫu thân không được khỏe, xin hãy cứ nằm nghỉ. Và trái lại, vì hôm nay hài nhi về sớm, hãy để hài nhi lo cho mẫu thân chu toàn, bù lại bao ngày chỉ có thể cho mẫu thân ăn quấy quá, nhất định chẳng thể bảo là ngon miệng.

Và Tiểu Hồng đặt mẫu thân nằm lại, còn tự bản thân thì đứng lên, toan đi ra phía sau nhà.

Chợt có tiếng ai đó bật quát:

- Nếu muốn mẫu thân ngươi vô sự, thiết nghĩ ngươi thừa biết phải đáp ứng bọn ta điều gì. Hãy mau nói, ngươi đã cất giữ Hiển Thư Minh Ngọc ở đâu?

Tiểu Hồng quay nhanh lại, mặt thất sắc vì thấy Triệu Khang - Lục Vi không chỉ bất ngờ xuất hiện mà còn đang đứng thật gần chỗ mẫu thân vẫn nằm nghỉ:

- Xin đừng hại mạng gia mẫu. Huống hồ đây còn là thủ đoạn thật vô sỉ.

Lục Vi đặt kiếm kề vào cổ mẫu thân của Tiểu Hồng, miệng cười lạt:

- Thoạt từ đầu bọn ta vẫn đoán họ Trang nhất định chỉ có thể tuồn giấu Hiển Thư Minh Ngọc cho ngươi. Và lúc này, số phận của họ Trang cũng đã được định đoạt. Phần ngươi, nếu không muốn gây hệ lụy cho mẫu thân, tốt nhất hãy ngoan ngoãn, đừng để bọn ta phải có những hành động hoàn toàn ngoài ý muốn như thế này.

Mẫu thân của Tiểu Hồng chợt nhấc mình, tự ngồi lên, tỏ vẻ không quá sợ hãi cho dù vẫn bị lợi khí sắc bén kề vào cổ. Và quả nhiên, Lục Vi vì thừa biết phụ nhân chỉ là người bệnh hoạn, thế nên phụ nhân ngồi đến đâu, kiếm của Lục Vi cũng được nâng lên theo chừng ấy. Không những vậy, lời đầu tiên khi lên tiếng, phụ nhân vẫn thản nhiên nói với Tiểu Hồng:

- Trang tổng quản từng là ân nhân. Nay có thể đoán số mệnh của ân nhân kể như may ít rủi nhiều. Vậy nếu chẳng muốn hệ lụy, nên chăng Tiểu Hồng ngươi hãy cứ đáp ứng thỉnh cầu của họ?

Tiểu Hồng thì vẫn sợ hãi, nhìn trừng trừng vào thanh kiếm của Lục Vi cứ luôn cận kề, chực đoạt mạng mẫu thân:

- Nếu mẫu thân đã dạy, hài nhi quyết chẳng dám bất tuân. Nhưng mẫu thân ôi, vạn nhất vật đã do Trang tổng quản giao cho hài nhi thu giữ nếu chẳng may lại không là Hiển Thư Minh Ngọc thì sao? Vì lúc phó giao, một là hài nhi chưa hề biết Hiển Thư Minh Ngọc như thế nào và hai là chẳng hề nghe Trang tổng quản báo cho danh xưng của vật. Và nếu vậy, liệu khi đã giao vật ra, họ có giữ lời, tha mạng cho hai mẫu tử chúng ta lần này?

Phụ nhân gật đầu:

- Biết lo nghĩ như ngươi thật là tốt. Vậy chẳng hay chủ ý của nhị vị đây là thế nào?

Triệu Khang cười lạnh, lừng lững tiến dần về phía Tiểu Hồng:

- Bọn ta vẫn quả quyết vật đã do họ Trang phó giao cho ngươi chính là Hiển Thư Minh Ngọc. Hãy mau ngoan ngoãn giao hoàn, trừ phi ngươi lại muốn cùng chịu chung số phận như họ Trang hoặc như mẫu thân ngươi lúc này.

Tiểu Hồng sợ hãi, vội kêu:

- Chỉ cần nhị vị hứa để hai mẫu tử ta an toàn thì bất luận vật gì ta cũng nguyện phó giao. Xin hãy hứa nhanh cho. Hay là nhị vị vừa muốn đoạt vật vừa vẫn giữ nguyên chủ ý, sát hại cả hai mẫu tử ta?

Triệu Khang bất ngờ chồm đến, nhất thời xuất thủ, chộp vào Tiểu Hồng:
- Ta đâu thể khinh suất hứa bất kỳ lời nào cùng ngươi, một khi vẫn chưa được ngươi giao hoàn Minh Ngọc Hiển Thư? Hãy mau lại đây nào!

Chính lúc đó bỗng có tiếng của Lục Vi bật rú lên:

- Ôi chao?! Tiện nhân ngươi cũng biết võ công sao? A ...

Quá bất ngờ, Triệu Khang quay phắt lại và lập tức nhận thấy phụ nhân vốn dĩ mang thân bệnh hoạn đang phẫn nộ lao đến, mà trên tay phụ nhân còn lăm lăm thanh kiếm, chính là khí giới của Lục Vi nhất định đã bị phụ nhân chiếm đoạt. Triệu Khang bật quát:

- Hay lắm. Hóa ra họ Trang bấy lâu nay vẫn có những cấu kết cùng đồng bọn. Tôn giá là ai? Hãy mau xưng danh, sau đó thì đền mạng cho Lục Vi, bằng hữu của Triệu Khang này.

Và lần đầu tiên, Tiểu Hồng được nghe thanh âm tiếng quát của mẫu thân không hề yếu ớt như bấy lâu nay từng thể hiện trong tấm thân bệnh hoạn, trái lại rất lớn, lại uy mãnh và đầy phẫn nộ:

- Bọn ngươi thủ đoạn thật độc ác, khiến ta dù từng lập trọng thệ quyết không dụng đến võ công, vẫn thà vi ước hơn là cam chịu mất mạng, bị bọn ngươi sát hại diệt khẩu. Hãy tiếp kiếm.

"Vù ...".

Triệu Khang kinh hãi, do nhận ra chiêu số đang được đối phương thi triển:

- Hải Hà kiếm pháp? Ngươi là ...

Bất chợt từ bàn tay tả của mẫu thân Tiểu Hồng vụt lao xé ra một vật tuy nhỏ nhưng sáng ngời ánh biếc nửa tím nửa xanh:

- Đã đến lúc ngươi phải câm miệng vĩnh viễn!!!

"Vù ...".

Chưa kịp phản ứng, toàn thân Triệu Khang vụt đứng sững, hai mắt trợn ngược thật to, sau đó tự đổ ngã xuống và vĩnh viễn nằm bất động.

"Huỵch!".

Tiểu Hồng nửa mừng nửa sợ, nhất là khi kịp nhìn lại thì thấy Lục Vi quả thật đã mất mạng từ bao giờ:

- Mẫu thân biết võ công?!

Ngờ đâu, đúng lúc đó toàn thân của phụ nhân cũng bật run và bất chợt gập nghiêng người, tự thổ huyết lai láng:

- Ọe ... Ọe ...! ?

Tiểu Hồng kinh hãi chạy đến:

- Mẫu thân?!

Nhờ có Tiểu Hồng kịp thời đến đỡ nên phụ nhân chưa đến nỗi khuỵu ngã, chỉ có thanh âm lúc lên tiếng phát thoại thì tỏ ra yếu ớt bạc nhược hơn bao giờ:

- Sinh mạng của mẫu thân hỏng rồi, nhất định phen này khó mong chống chọi để tiếp tục sống và nhìn Tiểu Hồng ngươi đến tuổi trưởng thành sẽ lập gia thất, sống một cuộc sống bình dị như bao người. Phải chăng đây là số phận, lại tiếp tục đẩy ngươi vào vùng xoáy đầy hung hiểm của chốn võ lâm?

Mặt của Tiểu Hồng chợt nhòe lệ:

- Phải chăng chỉ vì muốn hài nhi có một cuộc sống bình dị như mọi người, mẫu thân đã luôn che giấu, không nỡ cho hài nhi biết thù nhân từng sát hại thân phụ, gây hệ lụy cho mẫu thân như thế này?

Phụ nhân đứng dựa toàn thân vào Tiểu Hồng, với vóc dáng của cả hai cùng nhỏ nhắn như nhau, một kẻ thì vẫn còn niên thiếu, người thì luôn mang thân bệnh hoạn, chỉ trừ lúc nãy là dịp duy nhất bật lóe lên, hiển hiện như một nữ hiệp khách bản lĩnh hơn người. Phụ nhân bảo:

- Hãy nghe cho kỹ từng lời mẫu thân căn dặn. Thứ nhất, ngay sau đây ngươi hãy mau ly khai chỗ này, vĩnh viễn đừng bao giờ quay lại nếu như chưa đủ bản lĩnh chỉ một chưởng quật vỡ tảng đá ở cạnh dòng suối, nơi mẫu thân từng nhiều lần bảo ngươi dìu đến. Nhớ chưa?

Tiểu Hồng gật đầu:

- Người của Kiều gia thế nào cũng tìm đến. Hài nhi cũng định tâm, sẽ lập tức đưa mẫu thân tìm chỗ khác để dung thân.

Phụ nhân mệt nhọc lắc đầu:

- Từ nay về sau thật tội cho ngươi sẽ phải tự lực lo thân, vì quyết chẳng còn mẫu thân bên cạnh để bảo ban những gì cần thiết. Và đấy là điều thứ hai mẫu thân đang nói đến, là ngươi đừng trông mong được mẫu thân hoặc chỉ điểm võ công hoặc tự cho ngươi biết mối gia thù là thế nào. Hãy nghe kỹ lời căn dặn thứ ba. Hiển Thư Minh Ngọc chính là báu vật, sẽ giúp kẻ sở hữu đắc thủ một bí kíp võ học thượng thừa. Mẫu thân không xui ngươi chiếm đoạt vật đó vốn dĩ là do họ Trang phó giao. Tuy nhiên, nếu họ Trang chẳng may đã vong mạng, hãy chờ đến khi thật minh bạch về điều đó, thì Hiển Thư Minh Ngọc có thuộc về ngươi cũng là hợp lẽ. Đừng tham của người nhưng cũng đừng bỏ qua cơ hội. Trái lại, hãy luyện võ công đạt mức thượng thừa, chí ít cũng ngang mức như mẫu thân vừa bảo. Chỉ khi đó, ngươi sẽ tự minh bạch tất cả, về thân thế cũng như về mối gia thù của ngươi. Rõ chưa? Và điều cuối cùng là đừng bao giờ hở môi, nói cho bất luận ai khác biết về danh xưng của võ công mẫu thân vừa thi triển. Tốt nhất hãy quên đi lời do Triệu Khang đã bất ngờ phát hiện. Nếu không, hậu quả đến với ngươi chẳng thể lường.

Tiểu Hồng lại gật đầu vì đã hiểu mẫu thân không muốn để lộ kiếm pháp Hải Hà. Tuy nhiên, thật bất ngờ, điều bí ẩn ấy vẫn bị đệ tam nhân phát hiện.

Chẳng những thế, vừa thoạt xuất hiện, đệ tam nhân còn ngang nhiên chế ngự Tiểu Hồng bằng một tay, tay thứ hai thì bóp quanh cổ mẫu thân Tiểu Hồng:

- Hải Hà kiếm pháp đã tự cáo giác thân phận của ngươi, nhất định phải có xuất thân từ môn phái Hải Hà. Lão phu thật may mắn, vừa có cơ hội chiếm hữu Minh Ngọc Hiển Thư, vừa được dịp dò xét thêm về nội tình của Hải Hà phái đã lâu rồi vẫn là điều bí ẩn đối với võ lâm. Ha ... Ha ...

Tiểu Hồng kinh hãi bật thét:

- Lão là ai? Nếu muốn chiếm đoạt Minh Ngọc Hiển Thư thì đừng hung hãn, gây hại cho mẫu thân ta.

Đó là một lão nhân đã ngoại ngũ tuần, có sắc mặt thật đanh ác, nhất là khi quay qua trừng mắt với Tiểu Hồng:

- Tiểu oa nhi ngươi ngỡ có tư cách ra điều kiện cùng lão phu chăng? Hãy nhớ ...

Chợt có tiếng của mẫu thân Tiểu Hồng bật thét lớn:

- Đừng để bất luận ai uy hiếp ngươi, rõ chưa? Vĩnh biệt! A ...

Và Tiểu Hồng lập tức nhìn thấy mẫu thân tự cắn thật mạnh vào lưỡi. Đến khi lão nhân độc ác quay mặt lại để nhìn thì lưỡi của mẫu thân Tiểu Hồng đã đứt, máu huyết phun trào. Và với thể trạng đã quá nhiều năm luôn bệnh hoạn, mẫu thân của Tiểu Hồng vì thế cạn kiệt luôn sinh khí, nhịp hô hấp lần cuối cùng của một kiếp người cũng được thở trút ra và ngừng vĩnh viễn. Tiểu Hồng kêu lên:

- Mẫu thân?!

Lão nhân giận dữ nhấc tay lên, kế đó là quật mạnh thi thể của mẫu thân Tiểu Hồng xuống nền đất thật mạnh:

- Ngươi đã muốn vậy, lão phu đâu thể cho ngươi chết toàn thây.

"Ầm!!!".

Tận mắt mục kích di thể mẫu thân bị quật đến vỡ toang, uất khí chợt trào lên làm Tiểu Hồng chỉ kịp nấc một tiếng là chẳng còn biết gì nữa.

Hự!!

° ° °

Những tiếng huyên náo làm Tiểu Hồng tỉnh lại, nhờ đó nhận ra bản thân đang ở trong một cỗ xa mã.

Tuy nhiên cỗ xa mã không chạy, trái lại đã lâm tình trạng bị dừng và với cương vị xa phu, lão nhân độc ác đang một mình đối đầu với nhiều nhân vật chẳng rõ đã xuất hiện từ lúc nào ở ngay trước mặt cỗ xa mã.

Và lúc này, lão nhân vẫn thái độ ngạo nghễ đang lên tiếng:

- Lão phu dù có đi ngang qua thì đã sao? Há lẽ chỗ đó từ lâu đã được triều đình cắt đất phong vương cho một mình Kiều gia chiếm hữu? Và há lẽ bất luận ai dù tình cờ đi ngang qua đây đều bị bọn ngươi nghi ngờ, cho là có can hệ đến cái chết bất minh bất bạch của hai kẻ vô dụng Triệu Khang và Lục Vi chăng?

Nghe đến đây Tiểu Hồng lo lắng. Khiến cho dù tỉnh lại, Tiểu Hồng đành cam tâm, thà làm như chưa tỉnh, hơn là để lâm vào cảnh phải đối mặt với những nhân vật nọ đều là người của Kiều gia qua mọi điều vừa nghe.

Dù vậy, diễn biến sự việc vẫn liên can đến Tiểu Hồng qua một lời vặc lại của một nhân vật nào đấy trong những kẻ từ Kiều gia:

- Phùng tôn giá chớ nói những lời khó nghe. Có chăng chỉ vì Phùng tôn giá lại tình cờ là nhân vật duy nhất không những đã bất chợt xuất hiện mà còn tỏ thái độ vội vàng ly khai đúng vào lúc hai nhân mạng của Kiều gia uổng tử.

Nhưng để mọi việc mau chóng được tỏ tường, mong Phùng tôn giá hạ cố ưng thuận một đề xuất nho nhỏ của tại hạ, là hãy cho xem những gì Phùng tôn giá đang ẩn chứa trong cỗ xe. Và chỉ cần ở trong cỗ xe đừng chứa chấp một tiểu oa nhi, được gọi là Tiểu Hồng, cũng là hung phạm đang do Kiều gia truy nã thì ngay lập tức bọn tại hạ sẽ triệt thoái, quyết chẳng dám đắc tội nhiều hơn, nhất là đối với quý Thần Ưng bang.

Tiểu Hồng kêu thầm vì không ngờ lại bị Kiều gia cho là hung phạm và thêm tự biết sinh mạng phen này tất hỏng, không chỉ từ lão nhân độc ác họ Phùng, thuộc Thần Ưng bang, mà còn từ phía Kiều gia.

Nhưng rất tự nhiên, lão nhân họ Phùng ung dung đưa ngược tay ra phía sau, vừa vén mở rộng lớp rèm che phủ và vừa cười cười nói nói:

- Lão phu cũng không nghĩ bọn ngươi đủ đởm lược đắc tội với bổn bang.

Còn kẻ đang ẩn ở trong xe ư? Đấy, bọn ngươi xem. Y họ La, gọi là La Bất Thoại. Sở dĩ như thế vì bẩm sinh y vốn đã bị câm. Thêm nữa, chỉ vì y là tiểu thế điệt, gọi nội tổ của lão phu là Di Di, thế nên lão phu mới phải chịu phí công làm xa phu cho y, bằng không, Ha ... Ha ..., với thân phận của lão phu là Tổng Đường chủ, lĩnh trọng trách trông coi những Thất Đường của bổn bang, đâu lẽ nào lão phu phải hạ mình, khuất tất làm xa phu cho bất luận nhân vật nào. Ha ... Ha ...

Tấm rèm đã vén cao, vạn bất đắc dĩ Tiểu Hồng phải chường mặt ra và không thể nào tiếp tục giả vờ như vẫn còn hôn mê được nữa.

Nhưng thật lạ, trái ngược với những gì bản thân Tiểu Hồng đang ngấm ngầm lo sợ, những nhân vật ở Kiều gia dù thấy Tiểu Hồng đã tỉnh và đang nhìn ngược lại họ thì ở họ vẫn chẳng có dấu hiệu gì cho biết là đã nhận ra được Tiểu Hồng.

Dù vậy, vì vẫn còn phần nào bán tín bán nghi, một nhân vật ở Kiều gia chợt gọi:

- Tiểu Trung đâu? Đến phần việc của ngươi rồi đấy. Hãy mau giúp bọn ta một lần, nhận dạng xem có phải là Tiểu Hồng ngươi từng quen mặt chăng?

Một nhân vật tách ra, tiến thẳng đến cỗ xa mã. Và gã này, dĩ nhiên Tiểu Hồng thừa biết gã là ai. Nhưng nếu như không có nhân vật nọ gọi gã là Tiểu Trung - một tính danh rất quen thuộc với Tiểu Hồng - thì chưa hẳn Tiểu Hồng vừa thoạt nhìn qua đã nhận đúng gã là Tiểu Trung. Chỉ vì y phục lúc này của Tiểu Trung quá lạ, không phải những y phục Tiểu Trung vẫn quen mặc.

Ngờ đâu, gã Tiểu Trung sau một lúc đủ lâu nhìn dò xét Tiểu Hồng, cũng bất đồ nêu ra những nhận định hầu như tương tự những gì bản thân Tiểu Hồng đang thầm nghĩ về gã:

- Vị thiếu gia này ngoại trừ niên kỷ xấp xỉ Tiểu Hồng, kỳ dư về y phục, lẫn diện mạo nữa, có phần khác so với những gì thuộc hạ từng biết về gã.

Lão nhân họ Phùng bật cười:

- Có thể hiểu phen này bọn ngươi đã quá vội, nên hành động hồ đồ?

Những nhân vật Kiều gia đành lùi ra về hai bên:

- Xin lượng thứ và cung thỉnh Phùng tôn giá tiếp tục hành trình.

Lão nhân họ Phùng cười to hơn:

- Đã đắc tội với lão phu, đâu thể chỉ nói như thế là xong.

Bọn Kiều gia tái mặt:

- Chủ ý của Phùng tôn giá là ...

Lão nhân họ Phùng cụt cất tay, ngỡ chỉ chộp bừa một cách vô lực vào khoảng không, ngờ đâu toàn thân gã Tiểu Trung đã lập tức như bị hấp lực cuốn chạy về phía lão:

- Chủ ý của lão phu là chỉ bỏ qua sau khi cho các ngươi biết thế nào là lợi hại. Có gì muốn phản bác chăng?

Đột ngột bị chế ngự, gã Tiểu Trung hốt hoảng gào vang:

- Xin tha mạng! Xin Phùng lão tiền bối tha mạng.

Những nhân vật Kiều gia cùng chấn động, cũng phải cất tiếng kêu:

- Xin đừng vội động thủ. Và liệu còn cách nào khác có thể thương lượng, hầu Phùng tôn giá toại nguyện chăng?

Phùng lão gằn giọng:

- Đương nhiên lão phu cũng không muốn đắc tội Kiều gia. Dù vậy, nếu cần thương lượng, bọn ngươi hãy tự nêu đề xuất, phải như thế nào để lão phu lấy lại thể diện đã do tất cả bọn ngươi xúc phạm?

Những nhân vật Kiều gia bối rối. Cuối cùng bọn họ đành lên tiếng:

- Kiều gia vẫn chưa thể bỏ qua chuyện này. Dĩ nhiên phải còn chờ truy nguyên thủ phạm đã sát hại nhân mạng Kiều gia. Thế nên, mong Phùng tôn giá chớ làm khó, hầu lưu chút tình về sau. Nhưng nếu cần, bọn mỗ nguyện hứa không gây cản ngại nữa cho chuyến hành trình lần này của Phùng tôn giá.

Quân tử nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy. Hy vọng Phùng tôn giá nể mặt và tạm hài lòng.

Phùng lão lập tức quẳng gã Tiểu Trung vào lòng cỗ xe, rơi cạnh Tiểu Hồng:

- Nếu vậy, lão phu tạm câu lưu sinh mạng gã này. Và chỉ cần phát hiện có bất luận ai trong bọn ngươi vẫn to gan lẻn tiếp tục bám theo, hãy hiểu, hành vi đó cũng là điểm kết thúc cuộc sống của gã ở dương gian này. Đi nào.

Lão ra roi điều động cho cỗ xa mã lập tức chuyển bánh. Và dĩ nhiên những nhân vật Kiều gia không dám manh động, cũng lập tức tránh xa hơn nữa về hai phía, nhượng lối cho cỗ xa mã ung dung di chuyển lướt qua. Bất quá, họ chỉ dám hậm hực nói với theo:

- Thân thủ của Phùng tôn giá quả nhiên lợi hại, tuy chỉ với mỗi một động thái quăng người lên xe nhưng cùng lúc đó cũng đã kịp ngầm vận dụng thủ pháp điểm huyệt chế ngự, khiến cho Tiểu Trung hoàn toàn bất động. Dù vậy, vạn nhất Tiểu Trung có mệnh hệ gì, Phùng tôn giá nên nhớ Kiều gia sẽ không vì khiếp sợ Thần Ưng bang mà không dám đòi lại công bằng.

Vờ như không nghe, Phùng lão càng ra roi, khiến cỗ xa mã di chuyển mỗi lúc mỗi nhanh hơn và cũng chằng màng đáp lại lời nói hàm ý đe dọa của các nhân vật Kiều gia.

Chương 2: Vì bảo vật lụy đến tấm thân thần ưng bang ác nhân đầy rẫy

Không thể ngờ bản thân đột nhiên chẳng tài nào phát thoại được nữa, thế nên Tiểu Hồng càng cố sức kêu bao nhiêu thì thủy chung vẫn chỉ phát ra các loại thanh âm ú ớ ú ớ thật vô nghĩa đến bấy nhiêu.

Dù sao Phùng lão vẫn nghe rõ tiếng Tiểu Hồng kêu. Lão cho cỗ xa mã dừng lại và nhăn mặt:

- Ngươi không thể giữ tiếp tục thái độ thật ngoan ngoãn nữa sao? Ngươi muốn gì?

Do không thể lên tiếng, Tiểu Hồng cũng nhăn nhó mặt mũi, đồng thời dùng tay ra hiệu thật khẩn trương.

Nhờ đó, Phùng lão hiểu:

- Ngươi muốn đi ngoài? Có cần thiết lắm chăng đến không thể đợi thêm một lúc nữa do sắp tới nơi rồi?

Tiểu Hồng lắc đầu quầy quậy, vẫn tiếp tục ra hiệu với một tay bây giờ cứ tự ôm thít thật chặt vào bụng.

Miễn cưỡng, lão Phùng nhảy tót xuống, mở lối cho Tiểu Hồng cũng theo đó nhảy xuống.

Nhưng không thể để cho Tiểu Hồng tự đi, lão chộp vào Tiểu Hồng và nhấc lên:

- Di di ngươi luôn căn dặn lão phu phải chăm sóc ngươi thật chu tất. Kể cả việc này nữa, lão phu chẳng thể từ nan. Để lão phu đưa ngươi đi.

Hai bên đường đâu đâu cũng có chỗ âm u rậm rạp, dĩ nhiên đủ kín đáo cho Tiểu Hồng tha hồ đại tiện. Nhưng bất luận Phùng lão dừng ở chỗ nào, Tiểu Hồng cũng một mực lắc đầu không ưng thuận.

Điều đó làm Phùng lão rồi cũng đến lúc phát bực:

- Ngươi đừng mong giở trò với lão phu. Vậy ý ngươi thế nào, nói đi.

Lời của lão như có ma thuật. Vì bất chợt Tiểu Hồng lại có thể bật thốt thành tiếng:

- Ý của ta ... Úy, ta có thể nói trở lại được rồi? Ta vốn dĩ đâu có câm?

Lão cười lạnh:

- Ngay khi ngươi tự tỉnh lại, vì kịp phát hiện nên chính lão phu chứ chẳng ai khác đã dùng thủ pháp cách không điểm trụ Á huyệt của ngươi. Nhưng vì ngươi không câm, vậy nói đi, ý ngươi muốn gì?

Tiểu Hồng lại nhăn nhó mặt mày:

- Đương nhiên ta vẫn muốn đi ngoài. Nhưng thường theo thói quen của ta, mỗi khi đi ngoài xong vẫn cần tắm rửa tẩy uế. Nếu không chỉ e kể cả lão cũng không chịu nổi mùi hôi thối. Há lẽ lão không tin ta? Hoặc giả cho rằng ta có thể chạy thoát một nhân vật có bản lĩnh như lão?

Lão vẫn cười lạnh:

- Tin ngươi ư? Dĩ nhiên lão phu đã tin ngươi không hề cất giấu Hiển Thư Minh Ngọc bên người. Vì lúc tự tay giúp ngươi thay đổi toàn bộ y phục, kể cả đôi giày rách bươm dưới chân ngươi, lẽ đương nhiên lão phu cũng đã soát xét rất kỹ. Còn sợ ngươi tìm cơ hội đào tẩu ư? Tuy không sợ, nhưng vẫn có câu cẩn tắc vô ưu, lão phu phải để ngươi dù đi đến đâu cũng không vượt quá xa tầm mắt.

Tiểu Hồng càng thêm nhăn mặt:

- Ta đã không kềm nổi nữa rồi. Nếu chẳng muốn ta bĩnh ngay trong bộ y phục tinh tươm này, lão hãy mau đáp ứng ta. Đổi lại, ta hứa sẽ trút bỏ toàn bộ y phục trước mặt lão, hầu lão không nghi ngờ ta có thể tìm cơ hội bỏ trốn nữa.

Lão lại nhấc Tiểu Hồng lên và đưa đi:

- Dù vậy, lão phu vẫn cảnh báo ngươi chớ xuẩn động. Trái lại, tuy chưa thể giết ngươi nhưng để hành hạ ngươi cực kỳ tàn khốc thì lão phu thừa thủ đoạn. Đi nào!

Sau một quãng di chuyển nữa, lão đột ngột dừng lại:

- Ngươi đã nghe có tiếng nước chảy chưa? Hãy mau quay lại khi nào ngươi xong, nhớ đấy.

Nhưng vẫn giữ đúng lời đã nói, Tiểu Hồng không ngần ngại tự trút bỏ hầu hết y phục trước mặt lão. Đến lúc sắp cởi bỏ cả đồ lót, Tiểu Hồng nghe lão ngăn lại:

- Đủ rồi, hãy đi đi. Huống hồ với khoảng cách chỉ mươi mười lăm trượng, ngươi tin chăng, dù chỉ là tiếng của một chiếc lá rơi lão phu vẫn đủ thính lực để nghe thật rõ. Nếu không tin, ngươi cứ thử xem. Đến lúc đó sẽ rõ lão phu còn có những thủ đoạn tàn khốc như thế nào dành cho ngươi.

Tiểu Hồng vội chạy đi và trong thâm tâm đích thực chẳng hề dám có ý nghĩ là hãy cứ tìm cách đào thoát.

Vì thế, chỉ độ sau một tuần trà, Tiểu Hồng quay trở lại không chỉ với toàn thân ướt đẫm do vừa gột rửa xong mọi xú uế, mà còn để lộ sắc mặt tươi hơn hớn.

Lão cười khẩy và gật đầu:

- Ngươi cũng biết tự lượng sức đấy. Vậy nhân đây sao ngươi không điểm chỉ cho lão phu biết chỗ ngươi đã cất giấu Hiển Thư Minh Ngọc và đổi lại ngươi sẽ lập tức được ung dung tự tại, muốn đi đâu thì đi, không còn bị lão phu kè kè đi bên cạnh ngươi nữa?

Tiểu Hồng đang tự mặc lại y phục chợt lắc đầu:

- Điểm chỉ cho lão, sinh mạng ta liệu còn sao? Trái lại, ta thừa minh bạch Hiển Thư Minh Ngọc chính là vật cứu mạng chính ta. Vậy lão đừng mong được ta hở môi tiết lộ, cho dù có bị lão hành hạ tàn khốc đến mức nào.

Lão chợt phá lên cười:

- Ngươi đừng vội nói cứng. Cứ chờ đấy mà xem. Chỉ cần về đến Tổng đàn bổn bang, lão phu quả quyết thế nào ngươi cũng phải nói. Thôi, đi nào! Ha ...

Ha ...

Tiểu Hồng sợ hãi, đành lên tiếng hỏi, nhân lúc lão đang cao hứng và cũng là lúc đưa Tiểu Hồng cùng đi:

- Lão sẽ có thủ đoạn như thế nào để đoan quyết ta không thể không nói?

Lão cố tình hạ thấp giọng, rít rõ từng tiếng vào tai Tiểu Hồng:

- Bổn bang có danh xưng là Thần Ưng, dĩ nhiên có nuôi dưỡng và giáo huấn cả một bầy Đại Ưng, cũng là một thế lực đủ ngăn cản bất luận cao nhân nào dám đường đột xâm nhập bổn bang. Ngươi cứ thử mường tượng bản thân ngươi ắt sẽ có lúc được ném làm mồi cho lũ Đại Ưng. Móng vuốt của chúng sẽ cấu xé từng mảng da thịt, còn mỏ thì vừa mổ vừa nuốt chửng thoạt tiên là đôi nhục nhãn. Sau đó là từng mẩu thịt của ngươi. Cảnh đó liệu có đủ tàn khốc đối với ngươi chưa? Nếu như chưa đủ, hừ, theo hiệu lệnh của bọn Ưng nô, lũ Đại Ưng từng hai con một sẽ nhấc bổng ngươi lên cao thật cao, tiếp đó sẽ buông thả ngươi xuống. Nhưng, trước khi thân thể ngươi chạm đất, lại đến lượt hai Đại Ưng khác từ hai phía lao ào đến, quặp chặt ngươi và lại nâng lên cao thật cao. Cứ như thế, hà hà ..., lão phu có thể quả quyết và không một chút nhầm lẫn là từ thủa nào đến giờ đích thực vẫn chưa một ai chịu nổi trò đùa quái ác này của bầy Đại Ưng. Bất luận là cao nhân có bản lĩnh cao minh đến đâu thì cuối cùng cũng phải bị thu phục. Hà ... Hà ...

Nghe lão kể và tự mường tượng ra quái trạng đó, toàn thân Tiểu Hồng không ngớt rùng mình khiếp đảm. Đồng thời Tiểu Hồng cũng tự nhủ thầm đúng là bản thân tuyệt nhiên chẳng đủ đởm lược chịu đựng với thủ đoạn này.

Nỗi sợ hãi khiến Tiểu Hồng im lặng một lúc lâu. Và dường như lão Phùng cũng cố ý để như thế, hầu cho Tiểu Hồng có cơ hội ngẫm nghĩ hoặc tự ngấm dần những đau đớn thế nào Tiểu Hồng cũng nếm trải nếu như vẫn ương bướng, không thổ lộ địa điểm cất giấu Hiển Thư Minh Ngọc cho lão toại nguyện.

Chợt, Tiểu Hồng khẽ kêu:

- Sao lão không quay lại chỗ đã để sẵn cỗ xa mã?

Lão cười cười, vẫn tiếp tục trổ thuật phi hành đưa Tiểu Hồng cùng đi:

- Khi lưu gã Tiểu Trung còn lại một mình ở cỗ xe là lão phu có chủ ý. Thế ngươi nghĩ bọn vô dụng ở Kiều gia dễ dàng bị tiểu kế của lão phu lừa ư? Tuy nhiên, cao minh hơn bọn chúng một ít, lão phu đã tạo cơ hội cho bọn chúng giải cứu gã Tiểu Trung, đổi lại, hà hà ..., từ lúc này trở đi lão phu tuyệt đối chẳng lo sẽ còn bất kỳ ai khác lẻn bám theo nữa. Đấy gọi là kế thay đào đổi mận, lão phu tuy mất Tiểu Trung nhưng lại hoàn toàn an tâm về ngươi. Ha ...

Ha ...

Thầm thán phục và nhờ đó Tiểu Hồng minh bạch vì sao mẫu thân cứ bảo chốn giang hồ chỉ là một vùng xoáy đầy hung hiểm. Bởi bất luận ai nếu muốn tồn tại, ắt không thể không có các thủ đoạn, kể cả mọi quỷ kế đa đoan như lão Phùng dù bản lĩnh cao minh vẫn luôn vận dụng mỗi khi có cơ hội. Chỉ bất đắc dĩ lão mới dụng lực, Tiểu Hồng thầm ghi nhận điều đó và bắt đầu nghĩ kế tự thoát thân.

° ° °

Tiểu Hồng chẳng có bất kỳ cơ hội thoát thân nào. Bởi lão Phùng vẫn luôn cẩn tắc vô ưu. Đến độ, dù đã đưa Tiểu Hồng về đến Tổng đàn Thần Ưng bang, thấy trời đã vào đêm, lão vẫn cẩn trọng hạ lệnh cho thủ hạ tạm giam ngay Tiểu Hồng vào ngục thất:

- Cũng đã sắp canh ba, bổn tọa thật không muốn làm phiền Bang chủ lúc này. Bọn ngươi hãy giam gã lại, cứ tống vào tử lao và sẽ nghiêm trị bất luận kẻ nào sơ suất để gã hoặc tẩu thoát hoặc tự sát. Nhớ chưa?

Dưới ánh hỏa quang bập bùng của chỉ mỗi một ngọn đuốc, Tiểu Hồng thấy lũ thủ hạ của Thần Ưng bang, tên nào tên nấy đều có sắc mặt lạnh lùng vô biểu cảm, lập tức đón nhận và đưa Tiểu Hồng đi ngay.

Cuối cùng, Tiểu Hồng bị ném vào một thạch lao luôn được đuốc sáng soi tỏ, phòng hờ trường hợp Tiểu Hồng nảy ý tự sát thì bọn ngục tốt lập tức phát hiện và ngăn cản ngay. Vậy là đối với Tiểu Hồng, mọi tia hy vọng nếu có đều tự tan biến, chẳng còn gì nữa ngoại trừ những khổ cảnh cùng cực nhất định chỉ sáng ngày mai là sẽ xảy đến đúng theo lời Phùng lão đe dọa.

Tiểu Hồng tuyệt vọng, đi vào chỗ sâu nhất của thạch lao và buông người nằm xuống. Tiểu Hồng lần đầu tiên buông ra hàng loạt những chuỗi thở dài, tiếc nuối cho quãng ngày tuy khốn khó, đi khất thực để độ nhật mưu sinh, nhưng vẫn an nhiên tự tại đến lúc này kể như kết thúc. Vùng xoáy giang hồ đã cuốn Tiểu Hồng vào và rất mau chóng sắp sửa nhấn chìm đồng thời nghiền nát Tiểu Hồng, một nạn nhân nữa của bao hiểm ác giang hồ từng nghiền nát nhất định không phải ít nạn nhân.

Chợt ngay bên cạnh Tiểu Hồng bật phát lên tiếng sột soạt kỳ quái.

Tiểu Hồng giật mình sợ hãi, suýt nữa thì kêu toáng lên.

Nhưng may thay Tiểu Hồng kịp kềm nén lại tiếng kêu nhờ đã nhận được đâu là nguyên nhân phát ra tiếng động lạ.

Nhân đó, Tiểu Hồng bắt đầu chú mục nhìn vào phần vách đá của thạch lao ngay bên cạnh.

Có một huyệt khẩu rất nhỏ, lại còn ở vị trí cơ hồ nằm thật sát với bề mặt phần nền đá của thạch lao. Nhưng bảo là nhỏ thì chỉ đối với Tiểu Hồng mà thôi. Và ngược lại thì là quá lớn, quá rộng so với bóng dáng một con chuột mà vừa rồi Tiểu Hồng nhờ nghe tiếng động nên kịp nhìn thấy nó đã chui tọt thật nhanh vào đâu đó sâu bên trong huyệt khẩu.

Dĩ nhiên Tiểu Hồng nhìn cho có nhìn, chứ kỳ thực chưa hề xảy ra bất kỳ ý định nào cho đến khi bất chợt phát hiện từ sâu trong tiểu huyệt khẩu dường như có phảng phất đẩy ngược ra từng làn gió nhè nhẹ, thổi phả vào mặt Tiểu Hồng mát rượi.

Phát hiện này làm Tiểu Hồng động tâm, thế là càng chú mục nhìn kỹ hơn.

Nhờ đó, Tiểu Hồng có nhận định, tiểu huyệt khẩu tuy nhỏ theo chiều ngang nhưng lại đủ dài theo chiều thẳng đứng.

Tiểu Hồng lợi dụng với tư thế đang nằm, len lén đưa tay thọc mò và sờ chạm vào tiểu huyệt khẩu từ khắp thành bên ngoài đến tận bên trong với hết tầm với của cánh tay.

Đó là một khe đá hẹp, một chỗ hở tình cờ xuất hiện, tương tự những khoảng trống giữa các tầng đá chất chồng lên nhau. Chẳng những vậy, từng làn gió nhè nhẹ từ sâu thẳm tận bên trong vẫn tiếp tục mơn man thổi ra, gợi một ý định khá là liều lĩnh cho Tiểu Hồng.

Tiểu Hồng thầm ước định:

"Bề ngang của khe đá dĩ nhiên hẹp, vị tất đủ cho ta chui lọt đầu vào trong. Nhưng nếu ta chui lách vào theo chiều thẳng đứng của khe đá hẹp thì sao? Thân hình ta vẫn còn nhỏ, nếu cố sức nhất định vẫn chui lọt qua. Và nếu may mắn hơn, càng chui vào sâu thì khe đá càng rộng ra, phải chăng đây chính là cơ hội duy nhất để ta đào tẩu? Nhưng ta thà chết hơn là để bọn Thần Ưng bang dùng cực hình, sai lũ Đại Ưng hung hãn giằng giật và cấu xé, tạo đau đớn cùng cực cho ta. Đổi lại, hà hà ..., bọn ngươi cũng đừng mong tìm thấy Hiển Thư Minh Ngọc. Ta mất mạng thì bọn ngươi cũng chẳng mong toại nguyện. Cứ quyết định như thế và mong rằng vong linh của mẫu thân sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi, trái lại sẽ luôn độ trì ta".

Từ lúc đó, với mắt nhắm mắt mở, Tiểu Hồng bắt đầu quay qua quan sát từng động tĩnh của lũ ngục tốt bên ngoài.

Bọn chúng có khá đông, không ít hơn mười tên. Nhưng chính vì thế, chúng có phần ỷ lại vào nhau, nghĩ thế nào cũng có ai đó thật sự chú tâm dòm ngó Tiểu Hồng và thoạt tiên đã có vài ba tên bắt đầu thả hồn vào giấc mộng, chúng ngủ gật dù vẫn đứng nhưng không ngã, nhờ đã khôn ngoan tựa lưng vào các vách đá.

Tiểu Hồng chờ thêm một lúc nữa, để khi có cơ hội là lập tức nhỏm người lên, vừa nhẹ nhàng vừa quả quyết chui vào tiểu huyệt khẩu theo tư thế nằm nghiêng, một vai trên cao, một vai dưới thấp.

Độ hở của khe đá quả thật chỉ vừa sít với bề dầy hãy còn mỏng mảnh đối với tấm thân thể nhỏ bé của Tiểu Hồng. Nhờ đầu xuôi thì đuôi lọt nên như thế, Tiểu Hồng vừa vươn tay bấu vào các vách đá ở phía trước, vừa dùng chân tỳ đạp lại phía sau, đẩy thân hình chui tọt dần vào khe đá không ai ngỡ Tiểu Hồng vẫn đủ đởm lược liều lĩnh chui vào.

Nhưng đã vậy, dù dần dà phát hiện càng chui vào sâu thì khe đá vẫn không rộng ra thêm, Tiểu Hồng vì đã lỡ phóng lao đành theo lao, nên vẫn kiên quyết chui vào. Huống hồ các ngọn gió mát vẫn tiếp tục mơn man thổi, là động lực giúp Tiểu Hồng thà mạo hiểm tìm sinh lộ hơn lưu lại để chịu hành hạ đến chết.

Được một lúc, đột ngột Tiểu Hồng có cảm nhận bị bí lối. Một cảm giác sợ hãi bao trùm Tiểu Hồng, đấy là khi Tiểu Hồng tuyệt vọng toan bò lùi trở lại chợt phát hiện tiến thì dễ nhưng lùi là hoàn toàn vô khả, bởi khe đá quá hẹp, thoạt lùi là bị chính bàn chân không thể bẻ gập ngược để di chuyển ngược lại.

Đang khi đó, lúc ngỡ đã hết cách, chợt một tay của Tiểu Hồng sờ chạm đúng vào một khe đá khác, rộng hơn, nằm chếch trên cao. Chỉ rất tiếc là hướng di chuyển của khe đá bên trên lại ngược hoàn toàn với hướng của khe đá nãy giờ Tiểu Hồng đã chui vào. Và đích thực gió đã thổi đến từ khe đá ấy.

Một liều thì ba bảy cũng liều, Tiểu Hồng dốc lực vào tứ chi, cố uốn ngược toàn thân lên trên, cơ hồ bẻ thân hình thành hai đoạn gập gãy vào nhau, chỉ như thế mới chuyển dần lên trên và bắt đầu nhích động theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, khi đã chui được toàn thân lên khe đá thứ hai bên trên, điều may mắn xảy đến với Tiểu Hồng là khe đá này quả thật rộng rãi hơn, giúp Tiểu Hồng không phải chui nghiêng người nữa, đồng thời còn thi thoảng xuất hiện một vài chỗ tương đối cao, để Tiểu Hồng có cơ hội ngồi lên nghỉ ngơi, giúp cơ thể đỡ mỏi nhừ sau một lúc quá lâu luôn trườn lách theo các đoạn khe quá hẹp.

Tiếp tục như thế, Tiểu Hồng bò theo các ngách đá hẹp, lúc ngoặt hữu, lúc chuyển tả, tùy theo phương hướng nào có gió thổi vào rõ nhất và mát mẻ nhất.

Và cuối cùng, hoàng thiên bất phụ khổ tâm nhân, thấp thoáng phía trước mặt Tiểu Hồng đã ửng hiện một vài tia sáng nhợt nhạt.

Tiểu Hồng đã bò và chui suốt nửa đêm. Để giờ đây, khi bình minh đến thì cũng là lúc sinh lộ cũng thật sự xuất hiện với Tiểu Hồng.

Nhưng lúc chỉ còn độ đôi ba trượng nữa là Tiểu Hồng tin quyết nhất định sẽ đối diện với cánh cửa tự do thì bất chợt có chuỗi thanh âm vang từ phía ngoài, vọng thẳng vào tai Tiểu Hồng nghe như tiếng chùy nện vào ngực đau nhói:

- Thật khó tin tiểu tử vẫn có thể thoát ra theo lối này.

Một giọng khác đáp lại:

- Dù vậy, đã có một tiền lệ, hãy mau cho người sục tìm khắp xung quanh.

Một tấc đất, một ngọn cỏ cũng chớ bỏ sót.
Quá kinh hãi, Tiểu Hồng len lén bò lùi lại. Cũng may, lối thông giữa các khe đá ở đây không quá hẹp như đoạn lúc đầu, Tiểu Hồng vẫn dễ dàng bò lùi, cố không gây ra bất kỳ tiếng động nào, đồng thời cũng dỏng tai chú tâm nghe ngóng từng lời đối thoại cứ tiếp tục văng vẳng vang vào tai:

- Có phải ý của Hộ Pháp muốn ám chỉ lão quỷ độ nào cũng bất ngờ đào thoát, cho dù đã bị chúng ta sinh cầm ở ngay Tử lao đó?

- Không sai. Và lúc đó, phải chăng ai trong chúng ta cũng nghĩ lão quỷ dù đã bị phế bỏ võ công nhưng do thân thủ quá thượng thừa, lão quỷ vẫn có cách tự làm cho võ công khôi phục, sau đó lẻn thoát từ Tử lao và cho đến nay, đã gần một năm trôi qua, lão quỷ vẫn bặt vô âm tín?

- Hộ Pháp nghi ngờ lão quỷ cũng đã thoát theo cách tiểu oa nhi lần này vừa may thoát? Nhưng chúng ta đã soát xét rất kỹ, từ Tử lao làm gì có lối xuất nhập nào khác ngoài lối vào được dùng để ném những trọng phạm vào?

- Bang chủ ...

- Đừng gọi tại hạ là Bang chủ. Vạn nhất để Hồ Tuyết nghe được thì cơ sự tất bại lộ.

- Được, nhưng lão phu vẫn muốn hỏi câu này, là theo tiểu huynh đệ, lão quỷ đã thoát từ Tử lao như thế nào? Và nhớ, lão phu vẫn đề quyết lão quỷ đã bị phế võ công. Nếu như không phải thì thử hỏi vì sao sau khi thoát nạn, từ bấy đến nay lão quỷ không tái xuất hiện, thậm chí để đối phó với chúng ta cũng chẳng thực hiện?

- Tại hạ không biết. Thế nên, mọi việc cứ nhất nhất theo sự sắp đặt của Hộ Pháp. Và ngày nào còn chưa biết rõ về hạ lạc hoặc mệnh hệ của lão quỷ thì ngày đó chúng ta đừng mong tiếp tục xúc tiến những cơ mưu từng bàn định.

- Đã vậy, xin để lão phu hành động. Ha ... Ha ..., qua sự đào thoát của tiểu oa nhi lần này, dĩ nhiên hãy nên nhớ tiểu oa nhi chẳng hề am hiểu võ công, biết đâu sẽ là cơ hội cho chúng ta phát hiện tung tích của lão quỷ. Nhất định lão quỷ vẫn lẩn quẩn chui ẩn đâu đây. Vì ở một đáy vực sâu thật sâu như thế này, ngoại trừ chúng ta có cách từ đỉnh vực có thể đặt chân xuống đây thì dù là Đại La Kim Tiên cũng vô khả từ dưới này vượt thoát đi. Hãy tin ở lão phu.

Nếu lão quỷ vẫn trong cảnh ngộ bị phế võ công thì lối duy nhất để thoát khỏi Tử lao chính là đáy vực này. Và đã vậy, đáy vực này cũng chính là tuyệt lộ, là chỗ cho lão quỷ vĩnh viễn táng thân. Nghĩa là, mai hậu, từ lúc này trở đi, chúng ta không phải phập phồng lo sợ lão quỷ bất thình lình tái hiện và ngăn cản đại sự của chúng ta nữa. Ha ... Ha ...

Tiểu Hồng đang bò lùi, chợt phát hiện còn có một khe đá khác nữa cũng xuất phát từ vị thế cao hơn chỗ Tiểu Hồng đang hiện hữu.

Do sợ hai nhân vật ở bên ngoài trước sau gì cũng chui vào, nếu như họ quyết tâm sục tìm Tiểu Hồng và một nhân vật được họ gọi là lão quỷ. Tiểu Hồng đành chuyển phương hướng, bò ngược lên theo khe đá bên trên.

Dù vậy, thanh âm của hai nhân vật bên ngoài vẫn tiếp tục vang vào tai Tiểu Hồng, ắt là nhờ các khe đá liên thông với nhau nên tiếng họ đối thoại cứ len lỏi vọng đến:

- Chúng ta đã sục tìm tất cả nhưng vẫn chưa phát hiện bất kỳ dấu vết nào khả nghi. Hộ Pháp nghĩ sao?

- Tiểu huynh đệ đừng quên rằng ở dưới đáy vực này không ngờ vẫn có suối nước và không ít các loại cây ăn quả như chúng ta đã thấy sao? Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ cho bất luận ai vẫn có thể tiếp tục sinh tồn. Huống hồ chúng ta còn phát hiện hạt của các quả cây nhất định phải do ai đó sau khi ăn xong đã ném vương vãi khắp nơi. Không là lão quỷ thì còn ai vào đây?

- Vạn nhất chỉ là do các loại thú đã ăn quả cây thì sao? Đâu nhất thiết phải do ai đó ăn? Còn nếu là lão quỷ, a ..., đã một năm trôi qua, một thời gian đủ dài cho lão quỷ hồi phục toàn bộ nguyên khí, giả như lão quỷ có đủ bản lĩnh tự khôi phục công phu, thì Hộ Pháp tin chăng, tại hạ lo rằng lão quỷ đã có cách thoát khỏi chỗ này từ lâu. Và không sớm thì muộn, chúng ta sẽ thấy lão xuất hiện trở lại ngay tại Thần Ưng bang này. Khi đó ...

- Tiểu huynh đệ hối hận rồi sao? Nhưng thôi, chớ quá lo hão. Vì lão phu đề quyết lão quỷ chẳng bao giờ còn cơ hội hoặc tự khôi phục võ công hoặc tái xuất giang hồ. Và để tiểu huynh đệ hoàn toàn yên tâm, xin hãy xem thủ đoạn của lão phu.

Có một khoảnh khắc khá ngắn tất cả đều yên tĩnh, sau đó thì nhân vật được gọi là tiểu huynh đệ chợt kêu:

- Hộ Pháp định làm gì?

Nhân vật Hộ Pháp bật cười:

- Tiểu huynh đệ chẳng đang nhìn thấy hay sao? Thủ đoạn của lão phu đâu có gì khó hiểu. Thứ nhất, chỉ cần hạ độc vào đầu nguồn dòng suối. Kế đến là dùng hỏa dược, phá hủy được bao nhiêu hay bấy nhiêu những cảnh quan dưới này. Có như thế mới mong biến đổi đáy vực, từ nơi có thể giúp sự sống tồn tại trở thành vùng khô cằn chết chóc. Khi đó, Ha ... Ha ... bất luận lão quỷ nếu phen này vẫn may mắn thoát chết vì hỏa dược thì địa hình chết chóc dưới này cũng đủ đặt lão quỷ vào Tử lộ. Ha ... Ha ...

- Quả là cao minh. Và như thế tại hạ đã phần nào yên tâm. Ha ... Ha ...

- Ý tiểu huynh đệ vẫn ám chỉ lão quỷ nếu từng hiện hữu ở đây thì nay đã thoát rồi?

- Không sợ nhất vạn, tại hạ chỉ sợ vạn nhất mà thôi. Nhưng dù sao, chủ ý của Hộ Pháp toan phá hủy chỗ này cũng rất cao minh, xin cứ tiến hành.

- Được. Lão phu sẽ châm lửa vào dây dẫn, tiểu huynh đệ đã sẵn sàng chưa? Chúng ta nên thoát khỏi chỗ này thật nhanh.

- Tại hạ đã sẵn sàng.

- Hảo. Đi nào!!

Nhất định ở bên ngoài, những nhân vật nọ đã thoát đi. Vì thế, đến lượt Tiểu Hồng cũng khẩn trương dịch chuyển sâu theo các khe đá, hầu mong thoát nạn do biết quá rõ những hỏa dược khi phát nổ sẽ gây hậu quả khủng khiếp và kinh thiên động địa như thế nào.

Và đang chui bò như thế, tai của Tiểu Hồng chợt bắt gặp một chuỗi chấn động kinh hồn bạt tụy, cơ hồ xé rách cả hai màng nhĩ.

"Ầm!! Ầm!! Ầm!!" ...

Đồng thời là toàn thân Tiểu Hồng cũng bị lắc chuyển, tự va đập tứ tung, nảy lên dội xuống ngay bên trong lòng khe đá đang chui ẩn.

Đó là một cơn địa chấn, gây nỗi khiếp đảm chưa hề có cho Tiểu Hồng.

"Ầm!! Rào ... Rào ...".

"Ầm!! Rào ... Rào ...".

° ° °

Vừa hoàn hồn trở lại với cảm nhận vạn vật xung quanh đã hoàn toàn tĩnh lặng, Tiểu Hồng không thể không tự hỏi chẳng biết bản thân có trải qua cơn ngất lịm nào hay không? Và còn nữa, chẳng biết bản thân lúc này tuy đích thực vẫn sống nhưng không rõ có thể tiếp tục chui thoát ra ngoài được chăng?

Hay hỏa dược đã phá hủy tất cả và lúc này Tiểu Hồng dù đang sống thì rồi vẫn phải chết do không thể chui thoát khỏi khe đá từng là nơi náu thân, giúp cho Tiểu Hồng toàn mạng, không bị hủy nát hoặc bởi hỏa dược hoặc bị đá đè vào?

Tiểu Hồng lại tiếp tục bò theo khe đá, hy vọng vận số chưa đến nỗi đã bị hoàng thiên tuyệt đường.

Được một lúc, chợt Tiểu Hồng nghe văng vẳng có tiếng kêu rên.

Kinh tâm động phách, Tiểu Hồng dừng lại, tuyệt chẳng đủ đởm lược bò nữa.

Sau đó, khi minh bạch tiếng kêu rên là có thật, Tiểu Hồng dần trấn tĩnh, tự định hướng và khẽ lên tiếng hỏi:

- Là ai vậy? Nếu không phải ma và cũng không thật sự dọa khiếp tiểu bối, xin hãy mau lên tiếng.

Không có tiếng nói nào đáp lại Tiểu Hồng. Có chăng chỉ là tiếng kêu rên nghe có vẻ to hơn và rõ hơn.

Tiểu Hồng động tâm:

- Có phải tôn giá chính là nhân vật bị bọn người Thần Ưng bang gọi là lão quỷ? Hỏa dược phát nổ làm loạn thạch đổ rơi, phải chăng tôn giá đang bị một tảng đá đè lên?

Lần này mới có chuỗi thanh âm đáp lại:

- Còn ngươi là tiểu oa nhi bọn súc sinh đang tìm? Vậy ngươi có muốn giúp lão phu chăng? Nếu không, e lão phu khó thể tự thoát nạn một mình.

Tiểu Hồng nhận lời ngay:

- Chúng ta đều cùng chung số phận. Thật không ngờ tiểu bối chẳng đến nỗi phải cô độc. Đương nhiên tiểu bối sẽ đến giúp. Có hai người vẫn hơn là chỉ còn một.

Lần theo phương hướng luôn phát ra tiếng kêu rên, Tiểu Hồng bò dần đến.
Nhưng bất chợt Tiểu Hồng bắt gặp một tảng đá nằm chắn ngang.

Tiểu Hồng lo lắng, lên tiếng hỏi vọng qua bên kia tảng đá:

- Có phải tôn giá đang ở bên cạnh tảng đá này? Nó to quá, nếu tôn giá chẳng may bị chính tảng đá này đè lên thì e tiểu bối vô khả, chẳng thể giúp được gì cho tôn giá.

Đáp lại:

- Ở phía bên ngươi, địa thế có rộng chăng? Lão phu tuy may mắn, chẳng bị loạn thạch rơi đè nhưng ở cả hai đầu tiến thoái đều bất ngờ bị chặn kín.

Nếu không có cách giúp lão phu thoát, a ..., nhất định đây chính là chỗ táng thân mãi mãi của lão phu.

Tiểu Hồng lắc đầu:

- Ở bên tiểu bối chỉ là khe đá, chẳng đủ cho tiểu bối đứng lên. Nhưng tôn giá vừa bảo bị đá rơi bịt kín cả hai đầu, đúng không?

- Đúng vậy. Phải chăng ý của ngươi định tìm lối bò ra ngoài, sau đó vòng theo lối khác, tiếp cận chỗ lão phu đang bị chẹn cứng?

Tiểu Hồng bảo:

- E chỉ còn cách đó, nhưng với điều kiện tiểu bối có thể tìm thấy lối để chui thoát ra. Mà này, có thật tôn giá đã lâm cảnh ngộ này hơn một năm qua?

Vậy ở bên ngoài kia, địa hình như thế nào? Và từ ngoài đó, tiểu bối muốn tìm ra chỗ tôn giá đang bị kẹt bằng cách nào?

- Bên ngoài là một đáy vực. Dù cũng là tuyệt lộ nhưng vẫn có thể giúp lão phu tiếp tục kéo dài sinh mạng chờ cơ hội phục hận. Ngươi có thật tâm giúp lão phu thoát chăng?

Tiểu Hồng đáp:

- Tiểu bối đã nói, e khó thể sống ở đây nếu chỉ cô độc một mình. Vả lại, tôn giá cũng nên hiểu cho, tiểu bối chỉ là một đứa bé, hiện nay niên kỷ chỉ vừa mười bốn. Tiểu bối hãy còn quá nhỏ nếu phải đương đầu với không biết bao nhiêu là khó khăn đang chờ đợi. Vậy mong tôn giá chớ đa nghi, trái lại hãy điểm chỉ cho tiểu bối cách tìm thấy nơi tôn giá đang ẩn.

- Ngươi tại sao bị bọn chúng phải tống giam vào Tử lao?

Tiểu Hồng nghi ngại:

- Tôn giá có cần thiết phải biết rõ tất cả không?

- Đương nhiên cần. Vì lão phu chẳng muốn một lần nữa lại lầm gian kế của bọn chúng.

Tiểu Hồng cười cười:

- Tiểu bối cũng vậy. Và biết đâu mọi lời của tôn giá nãy giờ chỉ là giả vờ.

Kỳ thực tôn giá cũng là đồng bọn của họ, đang tìm cách bắt giữ lại tiểu bối hầu chiếm đoạt một vật chỉ duy nhất tiểu bối biết rõ hạ lạc ở đâu.

- Vật gì? Vậy là vì mong chiếm hữu vật đó, bọn chúng đã sinh cầm ngươi?

Mà này, nhờ đâu ngươi tự chui thoát khỏi Tử lao?

Tiểu Hồng đáp:

- Tiểu bối chẳng thể nói gì thêm. Huống hồ hai điều tôn giá vừa hỏi, nếu tiểu bối tỏ thật nhất định chỉ gây thêm tai họa cho chính tiểu bối. Xin lượng thứ, hai chúng ta vì chẳng ai dám tin vào ai, nên tiểu bối xin có lời cáo biệt. Vì đã đến lúc tiểu bối cần tìm cách tự cứu bản thân trước.

Và đúng như Tiểu Hồng vừa nói, chỉ vì nghi ngờ lẫn nhau nên sau khi Tiểu Hồng dứt lời, lão quỷ nọ đích thực chẳng lên tiếng phát thoại thêm bất kỳ lời nào nữa.

Thế là Tiểu Hồng đành bò lui lại, tự mình tìm cách chui len theo các khe đá, mong có thể thoát ra ngoài, dù ở bên ngoài có là đáy vực, là tuyệt lộ gì đi nữa thì vẫn hơn bị giam cầm mãi ở các khe đá.

Nhưng chẳng hiểu đã vòng đi vòng lại thế nào, Tiểu Hồng một lần nữa bắt gặp tiếng kêu rên.

Cảm thấy nghi ngờ, Tiểu Hồng đành lên tiếng:

- Chỉ bị chẹn cứng giữa hai tảng đá và không bị loạn thạch rơi đè lên, nào có đau đớn gì khiến tôn giá mãi kêu rên?

Đáp lại là tiếng kêu kinh ngạc:

- Ngươi đã thoát ra nhanh đến thế sao? Lại còn dễ dàng tìm ra chỗ lão phu đang bị vây khốn. Phải chăng ngươi chính là thủ hạ do bọn chúng sai phái và đây là một phần trong mưu đồ bọn ngươi, quyết hãm hại lão phu cho kỳ được?

Tiểu Hồng cau mặt:

- Tiểu bối đâu đã bò thoát được ra bên ngoài. Há lẽ hướng phát thoại lần này của tiền bối hoàn toàn khác với lúc nãy?

- Đúng vậy. Và ngươi hiện đang ở phía ngược lại so với chỗ lúc nãy đã lên tiếng đối đáp cùng lão phu.

Tiểu Hồng cả kinh:

- Nếu vậy, kể cả ở bên này nào có thấy lối thoát? Phải chăng mọi chấn động đã làm toàn bộ địa hình biến đổi và bản thân tiểu bối hiện lâm cảnh như chú chuột bị bịt kín mọi nẻo thoát thân, chỉ có thể bò loanh quanh mãi giữa các khe đá tình cờ liên thông với nhau?

- Chớ nói nhảm. Vì lão phu nhớ không nhầm, từ chỗ ngươi đang hiện diện lúc này chỉ cần đi lui và vòng theo bên tả là thế nào cũng có lối dẫn thông ra một huyệt khẩu. Đấy là chỗ lão phu luôn trú thân suốt thời gian qua. Ngươi định bỡn cợt với số phận lúc này của lão phu chắc?

Tiểu Hồng bật than:

- Không biết ai đang bỡn cợt với ai đây. Vì đích thực ở chỗ tiểu bối lúc này vẫn tối tăm mù mịt. Và ngoài địa hình là một khe đá như tiểu bối vừa nói thật khó mường tượng lại là chỗ từng được tôn giá dùng để trú thân.

- Ngươi đã thử dịch lùi và vòng về bên tả như lời lão phu vừa bảo chưa?

Nếu chưa thì đừng nêu bất kỳ nhận định nào.

Tiểu Hồng làm theo và chỉ cần bò lui độ chừng một trượng là gặp ngay một khe đá khác đang có gió thổi mơn man vào, mang theo cả mùi huỳnh hoàng hoặc mùi gì đó khê nặc như từng bị thiêu đến cháy khét.

Bán tín bán nghi, Tiểu Hồng chuyển hướng bò theo khe đá vừa phát hiện.

Ngờ đâu, chỉ vừa bò hết quãng đường dài chừng ba trượng của khe đá, Tiểu Hồng lập tức bắt gặp có ánh sáng nhợt nhạt phảng phất chiếu tỏa vào.

Đó là một khe đá khác, dẫn Tiểu Hồng bò đến tận bên ngoài, vượt thoát một miệng huyệt nằm thật thấp, là là sát mặt đất. Và ở bên ngoài chính là đáy vực, nơi có cảnh quang hoang tàn đổ nát do vừa bị hỏa dược phá hủy, được nhìn thấy rất rõ nhờ lớp ánh sáng mờ mờ của vầng dương có lẽ đang chực chờ khuất bóng phía trời tây, chỉ le lói chiếu hắt lên tầng mây ở trên cao vài tia sáng vàng vọt cuối ngày. Nhờ đó, ánh sáng từ các đám mây tít trên cao phản chiếu xuống, phủ xuống cảnh quang hoang tàn dưới đáy vực, vô tình làm tăng thêm cảnh thê lương cô tịch của một địa thế khó thể ngỡ là có sự sống tồn tại.

Nhân biết rõ bản thân đã thoát - dù chỉ là tạm thoát vì không bị lẩn quẩn mãi ở giữa các khe đá - Tiểu Hồng bò chui ra, hân hoan đón đón nhận từng luồng gió mát, bất chấp trong làn gió vẫn còn đó mùi khê nặc khét nồng của các vật từng bị hỏa dược chấn phá hủy thiêu.

Không những thế, đúng như những gì từng nghe hai nhân vật Thần Ưng bang đàm thoại với nhau, Tiểu Hồng vẫn phát hiện sự sinh tồn mãnh liệt của các cội cây vẫn sinh trưởng ra các loại quả có thể ăn được. Chúng vẫn sừng sững, cho dù đã bị không ít loạn thạch văng từ vách núi ra phá cho chúng xác xơ gãy vỡ. Dưới gốc các cội cây, những quả có thể ăn được đã rụng đầy, đa phần đều bị dập nát. Nhưng với một số ít quả may sao hãy còn nguyên vẹn thì Tiểu Hồng đã đủ để vui mừng, vội nhặt nhạnh cho kỳ hết, bỏ tất cả vào lớp y phục vừa tự cởi ra, túm lại thành một túi vật thực chí ít cũng được tạm dùng cho vài ba ngày, không lo bị đói khát.

Nhắc túi quả lên và mang theo, Tiểu Hồng vội quay trở lại chỗ huyệt khẩu lúc nãy đã bò thoát và nhanh nhẹn bò về chỗ cũ, là nơi lão quỷ nọ ắt hẳn vẫn đang chờ đợi.

Đến nơi, Tiểu Hồng liền lên tiếng:

- Tiểu bối đã lần mò được ra ngoài và bằng chứng là có mang trở vào đây khá nhiều các loại quả cây. Nhất định tôn giá cũng đang đói khát, rất muốn dùng. Vậy hãy chờ tiểu bối tìm cách chuyển dần qua bên đó cho tôn giá từng quả một, giả như có thể phát hiện một khe hở nào đó bất kỳ đủ để tiểu bối đưa từng quả sang.

Thanh âm nọ vang lên, hỏi ngược lại:

- Ngươi thấy cảnh quang ở bên ngoài lúc này đã như thế nào?

Tiểu Hồng vừa lấy tay mò tìm, hy vọng phát hiện một khe đá ở quanh tảng đá chắn trước mặt, vừa đáp lại:

- Bên ngoài đã sắp tối, tiểu bối không nhìn rõ lắm, chỉ có thể nói tất cả đều bị phá hủy, kể cả các cội cây, thật chẳng biết chúng đủ sức để tiếp tục sinh trưởng nữa hay không. Còn nhìn lên cao thì tứ phía đều là vách núi cao sừng sững. Quả nhiên đúng như họ nói, dù là Đại La Kim Tiên cũng đừng mong tìm ra phương cách thoát khỏi hiểm địa này. Nhưng tiểu bối hiện có một nghi vấn, liệu có thể hỏi tôn giá được không?

Lần này không có tiếng đáp lại, khiến Tiểu Hồng thừa hiểu thái độ nghi ngờ lẫn nhau đã vừa xuất hiện trở lại đối với nhân vật ở bên kia tảng đá. Dù vậy, Tiểu Hồng vẫn cứ tiếp tục tìm cách để có thể chuyển các quả cây qua phía bên kia, đồng thời còn tự lẩm bẩm nêu nghi vấn, chẳng cần biết lão quỷ ở phía bên kia có chịu đáp hay không:

- Lúc nãy nghe tôn giá bảo, ở bên này là chỗ tôn giá từng trú thân, tiểu bối thú thật chẳng tin lắm. Nhưng vì nghe theo chỉ điểm của tôn giá, tiểu bối nhờ tìm thấy lối dẫn thông ra ngoài nên không thể không tin. Tuy nhiên vẫn cảm thấy lạ, là tại sao tôn giá lại có thể chọn một chỗ trú thân quá nhỏ hẹp như thế này? Để không lo bọn họ phát hiện ư? Nghĩa là tôn giá từng đoán biết thế nào cũng bị họ lần mò đến đây để lùng sục? Nhưng nếu là vậy, tôn giá vẫn có thể tìm một chỗ trú thân bất kỳ nào khác cũng được, và chỉ nên chui luồn vào đây tạm ẩn thân mỗi khi cảm thấy nguy. Như thế chẳng tốt hơn hay sao?

- Ngươi đừng dò hỏi quá nhiều. Nên nhớ, lão phu hiện vẫn chưa tin ngươi cũng là nạn nhân bị bọn chúng truy tìm.

Chợt Tiểu Hồng bật reo:

- May quá, ở trên đỉnh của tảng đá này tiểu bối vừa phát hiện một khe hở có thể đút lọt bàn tay. Tôn giá ở phía bên kia hãy thử chồm lên và cho tiểu bối rõ, có phát hiện một khe hở nào tương tự chăng? Và nếu có, nhất định đây là cách duy nhất để tiểu bối chuyển từng quả cây qua phía bên kia cho tôn giá.

- Nếu ngươi đã phát hiện, muốn ném vật gì qua thì cứ tùy tiện. Phần lão phu sẽ xét lại, có nên dùng chúng hay không.

Tiểu Hồng phật lòng:

- Chỉ vì nghĩ tôn giá đang cùng chung số phận, thái độ của tiểu bối rất thành tâm. Nếu tôn giá quả thật chẳng cần thì thôi vậy. Tiểu bối quyết không miễn cưỡng.

- Hãy chứng tỏ ngươi có tâm thành đến mức độ nào và tùy theo đó, lão phu sẽ quyết định là nên tin hay không, hoặc có tin thì độ bao nhiêu phần.

Tiểu Hồng vụt hiểu, vì thế vừa nhét từng quả cây ăn được vào khe hở mới phát hiện, vừa bộc lộ tâm trạng:

- Tiểu bối biết rất rõ tôn giá có đủ các nguyên do để tiếp tục nghi ngờ.

Nhưng ngược lại, phần của tiểu bối thì minh bạch rồi. Tôn giá đang bị chẹt cứng ở hai đầu, giữa hai tảng đá, đương nhiên dù có là bằng hữu của bọn Thần Ưng bang thì cũng chẳng còn cách nào gây nguy hại cho tiểu bối. Và phần nữa là tiểu bối đích thực đang rất sợ cảnh cô độc. Thôi thì thế này vậy, tiểu bối có thể tiếp tục sống ngày nào, nguyện hứa sẽ giúp tôn giá cùng sống cho đến ngày ấy. Tương tự, tiểu bối cũng xin giải thích rõ những gì tôn giá từng nghi nan.

Thứ nhất, về một bảo vật nào đó ư? Chính là Hiển Thư Minh Ngọc, một vật đã do người khác ủy thác và nhờ tiểu bối lưu cất hộ. Tôn giá ắt đã rõ Hiển Thư Minh Ngọc là vật như thế nào?

- Ngươi cứ nói tiếp. Đương nhiên lão phu chỉ đáp khi cảm thấy cần thiết.

Nghĩa là ngươi đừng phí công, hỏi lão phu bất kỳ lời nào.

Tiểu Hồng lại bật reo:

- Tiểu bối vừa cảm nhận đã đẩy lăn một quả cây qua bên đó. Tôn giá có nhận được chưa?

- Nhận được rồi. Dù sao cũng đa tạ, tuy chưa thể quả quyết lão phu có nên dùng hay không.

Tiểu Hồng lần lượt đẩy qua khe hở một vài quả nữa:

- Tiểu bối nghĩ tôn giá nên dùng. Nếu không, vạn nhất tôn giá chết vì đói hoặc khát, chỉ còn lại một mình tiểu bối thì chẳng hay chút nào. Còn về nghi vấn tôn giá hỏi tại sao tiểu bối có thể thoát từ Tử lao ư? Có một lão độc ác họ Phùng, là Tổng Đường chủ gì đó của Thần Ưng bang. Chính lão họ Phùng đã bắt giữ tiểu bối, lại còn hăm dọa thế này ...

Do rất sợ cảnh cô độc, nhất là đang bị bóng tối vây quanh, nên Tiểu Hồng cứ huyên thuyên thuật kể. Một là để giải tỏa phần nào nỗi căm phẫn đã phải mục kích cảnh mẫu thân bị thảm sát, hai là không lo ngại gì lão quỷ bên kia có thể bất thần vượt qua tảng đá để gây nguy hại cho bản thân, thế nên Tiểu Hồng thật kể cơ hồ là toàn bộ. Chỉ riêng về danh xưng của kiếm pháp Hải Hà và về Hải Hà môn phái, do nhớ lời mẫu thân căn dặn, Tiểu Hồng chẳng dám hé môi đề cập đến.

Đương nhiên khi đang thuật kể, nếu không phải chuyển thêm quả qua bên kia thì Tiểu Hồng cũng tự cho phép bản thân được ăn từng quả một. Chẳng là bản thân Tiểu Hồng cũng đang đói. Không chỉ thế, cũng vì quá mỏi mệt nên khi thuật kể xong lại là lúc Tiểu Hồng ăn đủ no, thế là Tiểu Hồng buông mình ngủ thiếp đi từ lúc nào chẳng hay. Và đó là một giấc ngủ thật ngon, thật say, sau nhiều ngày đột ngột bị lâm vào hiểm cảnh, cứ ngỡ đã phải mất mạng nhiều lần. Có thể hiểu đây là giấc ngủ ngon nhất của Tiểu Hồng kể từ khi mẫu thân bị thảm tử.

Chương 3: Cách thạch quái nhân thu đệ tử khổ cảnh kết bạn cùng chim ưng

Lúc giật mình tỉnh giấc, Tiểu Hồng vội buột miệng lên tiếng:

- Tôn giá, có còn ở bên đó không?

Lập tức có tiếng đáp lại:

- Có vẻ ngươi đã ngủ rất say, thế nên cứ ngỡ sự tồn tại của lão phu chỉ là trong giấc mộng của ngươi, đúng không? Hãy an tâm, lão phu vẫn đang thật sự hiện hữu, cũng như ngươi đang hiện hữu. Và đúng như ngươi nói là cả hai chúng ta rất có thể đang cùng chung số phận. Nhưng để lão phu hoàn toàn tin, dĩ nhiên chỉ có lợi cho riêng ngươi, liệu ngươi có dám giao Hiển Thư Minh Ngọc qua bên đây, để lão phu tạm thu giữ hộ ngươi?

Tiểu Hồng giật mình:

- Nhưng vật đó ...

- Vật đó hiện lúc này đang cất giữ bên ngươi. Và không như Phùng Giang, chỉ vì ngu xuẩn nên mới tin theo lời ngươi, kỳ thực lão đây thừa biết ngươi đã có cách cất giấu vật đó như thế nào. Nhưng đổi ngược lại, để ngươi cũng thật sự tin vào lão phu, ngươi có biết lão phu vừa bảo sẽ có lợi cho ngươi, lời nói đó có ý nghĩa như thế nào chăng? Là lão phu một khi đã tin ngươi nhất định sẽ đào luyện ngươi trở thành một cao thủ thượng thừa. Lão phu sẽ thu nhận ngươi làm truyền nhân, sẽ trao truyền cho ngươi toàn bộ sở học, sẽ giúp ngươi đủ lực báo thù cho mẫu thân ngươi.

Tiểu Hồng bán tín bán nghi:

- Trước hết hãy nói về Hiển Thư Minh Ngọc. Vì sao tôn giá đề quyết vật đó vẫn do tiểu bối thu giữ bên người?

- Triệu Khang và Lục Vi hoàn toàn không thể ngờ một tiểu oa nhi như người lại đủ ma mãnh, tìm được cơ hội để nuốt vội Hiển Thư Minh Ngọc vào bụng. Kế đó, Phùng Giang thật ngu xuẩn khi chẳng hề nghĩ ra vì nguyên nhân nào Tiểu Hồng ngươi cứ khăng khăng đòi đi ngoài ở một nguồn nước. Ngươi đã bài tiết vật đó ra theo phân. Ngươi cần nước để tẩy uế. Thế là sau đó ngươi ung dung cất giấu vật đó chẳng phải ở đâu khác ngoài đôi giày là vật duy nhất lúc đó hầu như ngươi đã cố tình không trút bỏ như từng trút bỏ y phục ngay trước mặt Phùng Giang. Lão phu đoán có đúng chăng?

Tiểu Hồng không thừa nhận, chỉ hỏi tiếp:

- Việc thứ hai là lời hứa trao truyền võ công. Tôn giá đang ở cảnh ngộ nào, tiểu bối biết, vậy làm sao tôn giá có thể thực hiện một khi hai chúng ta kể như vô khả nhìn thấy nhau?

- Đương nhiên lão phu có cách. Nào, hãy mau ném vật đó qua nếu ngươi muốn trở thành truyền nhân của lão phu.

Tiểu Hồng ngập ngừng:

- Chờ đã. Vì đến như tôn giá còn bị bọn Thần Ưng bang mưu hại, vậy liệu có thể giúp đào luyện tiểu bối đạt bản lĩnh thượng thừa, chí ít là để báo thù cho gia mẫu?

- Ngươi có hiểu hai chữ mưu hại là thế nào chăng? Đâu phải do bản lĩnh chúng cao minh hơn lão phu? Trái lại, chỉ vì lầm phải ngụy kế, khiến lão phu phải ra nông nỗi này. Huống hồ, ngươi ắt đã nghe những gì bọn chúng từng đứng cách đây không xa đối thoại với nhau. Không phải chúng vẫn đang nơm nớp lo sợ lão phu bất thần tái xuất giang hồ hay sao? Nhưng thôi, đâu cớ gì lão phu phải hạ mình nài nỉ ngươi tiếp nhận sở học? Mà lẽ ra, phải là ngươi nài nỉ khẩn cầu lão phu thu nhận mới đúng.

Tiểu Hồng tỉnh ngộ, vội bảo:

- Do tiểu bối ấu trĩ, không ngờ đây là cơ hội cùng thoát hiểm địa này hay không, nhưng một khi đang lâm chung số phận, thiết nghĩ cũng cần có điều gì đó liên kết cả hai với nhau, chí ít cũng để tự khích lệ nhau cùng vượt qua cảnh ngộ, tiểu bối là Hồng Bảo Kỳ, thoạt tiên xin được hành lễ bái sư, sau nữa là xin tuân lệnh, nguyện phó giao Hiển Thư Minh Ngọc qua cho sư phụ lão nhân gia.

Nhưng lúc đó Tiểu Hồng, toan đẩy một vật nho nhỏ, chính là Hiển Thư Minh Ngọc vào khẽ hở, chợt nghe ở bên kia có tiếng nhân vật nọ gắt:

- Đừng vội ném qua. Vạn nhất bị lão phu để lạc mất thì sao? Hãy ấn thật mạnh vật đó vào một quả cây, đoạn ném chỉ duy nhất mỗi một quả đó qua bên này cho lão phu. Nào!

Tiểu Hồng thực hiện theo:

- Chú ý này của sư phụ thật cao minh. Vậy nên chăng sư phụ cũng hãy nghĩ cách, hầu điểm chỉ đệ tử phương thế giúp đưa sư phụ qua được bên này.

Đấy, vừa có một quả đã được đệ tử đẩy lăn qua. Sư phụ đã nhận được chưa?

- Được rồi. Hảo kể như lão phu đã tiếp nhận Hồng Bảo Kỳ ngươi là truyền nhân. Tính danh của lão phu là Vương Thế Hải. Ngươi là đệ tử lẽ nào chẳng thể biết sư phụ ngươi là ai? Còn cách để giúp lão phu thoát ư? Ngươi dù nhẫn nại chăng? Hãy ra bên ngoài, tìm cách khơi rộng huyệt khẩu. Cũng chẳng khó khăn là bao nếu ngươi dùng nước làm đất tự mềm ra. Chí cách đó là duy nhất giúp lão phu thoát.

Tiểu Hồng nghi ngại:

- Đệ tử nghe bọn Thần Ưng bang bàn nhau hạ độc vào đầu nguồn nước.

Liệu có nguy hiểm gì chăng nếu đệ tử thực hiện theo phương pháp sư phụ vừa chỉ điểm?

- Thủ đoạn của Hộ pháp họ Đoàn kỳ thực không ngu xuẩn, cho dù chẳng ai bỏ công hạ độc ở đầu nguồn nước. Vì chỉ một lúc sau, do nguồn nước vẫn tiếp tục phun xuất, mọi chất độc dĩ nhiên trôi theo dòng và mất hiệu quả. Tuy nhiên chú ý của hắn lại muốn hủy diệt toàn bộ sinh linh đang ở đây, tất cả mọi sinh vật nếu ngày lúc này vô phúc sống nhờ vào nguồn nước, độc chất có trong nước sẽ hủy diệt khi chúng dùng đến. Thế nên ngươi yên tâm. Cứ dùng nước ở đầu nguồn thì không gặp bất kỳ nguy hiểm gì.

Tiểu Hồng vỡ lẽ và thán phục:

- Quả là cao kiến. Được rồi, đệ tử nhất định sẽ giải thoát sư phụ.

Tiểu Hồng bò theo khe đá, quay trở ra ngoài. Lúc này, vì đã là ban ngày nên toàn bộ cảnh vật ở đáy vực Tiểu Hồng đều nhìn rõ. Do vậy, hành động đầu tiên của Tiểu Hồng là cẩn trọng nhìn dò xét khắp nơi, chỉ ngại bọn Thần Ưng bang lại bất thần hiện hữu và chờ đợi sẵn.

Nhưng tất cả vẫn đều tĩnh lặng, chính là một khung cảnh chết chóc điêu linh đúng theo chủ tâm độc ác của bọn Thần Ưng bang.

Chợt Tiểu Hồng phát hiện như vừa thoáng xảy ra một sự nhích động.

Những tán cây xơ xác, vì hỏa dược, dĩ nhiên vẫn còn một ít lá cây đang xao động khi bắt gặp một luồng gió mơn man thổi.

Tuy nhiên, đấy không phải là thứ xao động Tiểu Hồng vừa tình cờ phát hiện.

Dù vậy, nhờ chú tâm và can trọng nhìn thêm một lúc nữa Tiểu Hồng mới nhìn thêm một lúc nữa Tiểu Hồng mới minh bạch điều đã gây thành sự nhích động.

Và Tiểu Hồng giật mình, tự ngẫm nghĩ để cân nhắc lợi hại, cuối cùng quyết định đi đến vật vẫn luôn xuất hiện sự nhích động.

Đấy là một con chim ưng, to thật to, với thân hình của nó nhất định to không hề kém so với vóc dáng của Tiểu Hồng bây giờ.

Tiểu Hồng không ngần ngại, đi vòng qua thân hình to thành đống lù lù của con chim ưng để nhìn vào mắt nó.

Đôi mắt nó đã lờ đờ, cơ hồ đã lạc thần, đủ cho Tiểu Hồng hiểu đâu là nguyên nhân khiến con Đại Ưng lâm cảnh ngộ này:

- Ngươi đã uống phải nguồn nước suối bị chính chủ nhân ngươi hạ độc?

Nói thật nha, ta không biết nên hả hê hay thương hại cho sinh mạng ngươi lúc này. Tuy nhiên, ta quả quyết một điều, là ngươi nhất định phải chết. Bởi vì ta đích thực [Thiếu hai trang] ...Đại Ưng, Tiểu Hồng thấy nó vẫn cứ há to mỏ, một dấu hiệu cho biết nó chẳng còn sống thêm bao lâu. Động tâm và cũng phần nào động lòng trắc ẩn, Tiểu Hồng đành để nước từ y phục chảy rõ xuống ngay miệng con chim Đại Ưng một lượng cũng khá nhiều:

- Nước này không có chất độc. Ngươi cũng nên dùng chí ít để khi tuyệt mạng vẫn chẳng đến nỗi chết vì khát. Thôi, ta phải lo cứu sư phụ. Ta đi đây.

Ở huyệt khẩu, vì nằm là là sát mặt đất nên việc có đá lẫn đất là điều đương nhiên. Nhờ vậy, khi đất bị ướt, lớp cho mềm ra liền được Tiểu Hồng dùng tay đào bới, tìm cách khoét càng rộng càng tốt.

Và cứ như thế, Tiểu Hồng đã cật lực chạy đi chạy lại rất nhiều lần. Tương tự, cũng nhiều lần như thế, vì thấy Đại Ưng vẫn chưa chết, cứ mỗi lần chạy ngang Tiểu Hồng đều nhỏ cho nó một ít nước không có chất độc.

Lúc đói, chợt nhớ sư phụ ắt cũng đói, Tiểu Hồng vội tìm nhặt quả cây mang đến tận chỗ sư phụ đang đợi chờ:

- Sư phụ. Đệ tử đã khơi rộng huyệt khẩu, độ sâu vào cũng non non hai trượng. Sư phụ đói chưa? Đệ tử có mang vào một ít quả cây. Sư phụ nên ăn, sau đó cho đệ tử thỉnh giáo vài việc.

- Lão phu có văng vẳng nghe tiếng ngươi như đối thoại với một con chim Ưng. Phải chăng điều ngươi muốn hỏi là liên quan đến sự xuất hiện của con chim Ưng đó vào lúc này?

Tiểu Hồng chuyển từng quả cây qua bên kia theo khe hở cho sư phụ:

- Nó đã trúng độc, dĩ nhiên là do uống nước. Nhưng sư phụ có đoán cách hạ độc của Thần Ưng bang là thế nào chăng?

Và Tiểu Hồng thuật lại tất cả, khiến lão quỷ nọ nghe xong cũng giật mình:

- Quả là thủ đoạn thâm độc. Vậy hãy theo cách ngươi nghĩ ra, đừng bao giờ quên đặt lại túi chất độc vào chỗ cũ. Đồng thời, ngươi cũng nên hiểu, con Đại Ưng nọ đích thực là có nhiệm vụ tuần sát thay cho bọn chúng. Vậy tốt nhất ngươi nên cố tìm cách duy trì sinh mạng cho nó, nhân đó cũng dần dà làm quen. Mong sao nó vẫn sống và nhờ quen ngươi, nó sẽ không cáo giác hành tung của chúng ta. Sau khi cho nó dùng nước nhiều lần, ngươi thấy tình trạng của nó có khả quan hơn chăng?

Tiểu Hồng đang ăn, thế nên vừa ăn vừa đáp:

- Nó vẫn chưa chết. Đệ tử chỉ có thể đáp như thế, vì không biết phân biệt hay nhận định về hiện trạng của nó đang tốt xấu thế nào.

- Phàm là người hay muông thú gì cũng vậy. Khi bị trúng độc, sắc diện thường bị tím tai. Rõ nhất là ở đôi mắt cứ lạc thần dần. Ngươi hãy chú tâm quan sát tinh thần của nó. Nếu sáng dần lên chính là dấu hiệu khả quan. Còn nữa, nếu chẳng may nó mất mạng, bọn chúng thế nào cũng sai phái một con khác đến tuần sát. Ngươi hãy đề phòng, tìm cách ẩn thân ngay, chớ để bị phát hiện. Quan trọng nhất là phải xóa bỏ các dấu tích ngươi đã tạo ra lúc khơi rộng huyệt khẩu. Nhân đây, để lão phu khẩu truyền cho ngươi một ít công phu nhập môn, hầu khi hữu sự có thể tạm sử dụng. Thoạt tiên là về nội công tâm pháp. Nhưng trước hết để lão phu giải thích cho ngươi rõ thế nào là kinh mạch, các huyệt đạo ở khắp châu thân mọi người. Hãy nghe đây.

Thời gian vẫn tiếp tục trôi, hết sáng lại đến tối. Hễ sáng ra thì Tiểu Hồng chỉ chuyên tâm lo khơi rộng huyệt khẩu, tuy không dễ nhưng vẫn thực hiện được. Đồng thời, ngày qua ngày, do Đại Ưng vẫn sống nên Tiểu Hồng không chỉ cho uống nước tinh sạch mà còn tìm quả cây cho nó ăn, nhờ đó cả hai dần quen nhau. Và khi đêm về, theo chỉ điểm của sư phụ, Tiểu Hồng tự thực hiện thổ nạp. Gặp lúc khó khăn do không hiểu, Tiểu Hồng nêu ra và được sư phụ tận tâm chỉ điểm.

Độ mười ngày sau, Tiểu Hồng đang tiếp tục tìm phương cứu thoát sư phụ thì chợt phát hiện có nhiều tiếng động lạ, xuất phát từ trên cao thật cao.

Ngẩng nhìn lên và khi thấy rõ đấy là một con Đại Ưng khác, Tiểu Hồng nhớ lời sư phụ căn dặn, vội tìm chỗ ẩn thân ngay.

Sự xuất hiện - tiếng đập cánh bay và nhất là chuỗi thanh âm trầm đục - của con Đại Ưng thứ hai như là động lực khiến con Đại Ưng thứ nhất bất chợt cũng ngẩng đầu lên, phát ra chuỗi tiếng kêu tương tự.

Minh định đấy là tiếng kêu của đồng loại, con Đại Ưng thứ hai vụt đảo liệng theo hình xoắn ốc, tròn và chuyển dần từ cao xuống thấp, cuối cùng là hạ thân cạnh con Đại Ưng thứ nhất.

Phát hiện điều này, Tiểu Hồng vội nhân lúc con Đại Ưng này giúp con Đại Ưng kia đứng lên, liền lẻn rời chỗ ẩn, đi quay trở lại huyệt khẩu suốt thời gian qua đã cố công khơi rộng.

Lúc đến nơi, sau khi lẻn quay lại nhìn, thấy hai con Đại Ưng vẫn đang bận bịu với nhau, Tiểu Hồng khẩn trương tìm cách xóa bỏ mọi dấu tích có thể gây nghi ngờ cho bất cứ ai về sự tồn tại của bản thân Tiểu Hồng dưới đáy vực.

Và nhờ việc đó Tiểu Hồng đều hành động mỗi ngày nên hôm nay chỉ cần làm một loáng là xong, xóa bỏ mọi dấu tích khả nghi. Cuối cùng Tiểu Hồng khẩn trương chui vào tìm sư phụ:

- Sư phụ ...

Không chờ Tiểu Hồng thuật bẩm. Thanh âm của sư phụ Tiểu Hồng chợt cất lên:

- Đã xảy ra bất ổn, đúng không? Lũ Đại Ưng rất tinh quái, kể cả thính lực lẫn thị lực đều thật tinh tường, đừng mong qua mắt hoặc ẩn giấu bọn chúng bất kỳ hành vi nào. Vậy ý ngươi thế nào? Có lo sợ chăng khi xuất hiện thêm một, và rồi đây sẽ nhiều Đại Ưng nữa?

Tiểu Hồng tỏ bày:

- Đệ tử đã có chủ ý. Bọn chúng dù phát hiện và nghi ngờ vẫn chưa hẳn sẽ dễ dàng tìm thấy chúng ta. Huống hồ cũng đã đến lúc đệ tử nghĩ cần phải đưa sư phụ thoát hiểm. Sau đó, chúng ta theo các khe đá, chui sâu hơn nữa vào tận trong lòng núi, hy vọng sẽ tìm thấy một nẻo sinh lộ nào đó bất chợt. Tóm lại, đệ tử thà chết, chẳng cam tâm lọt vào tay bọn họ.

- Ngươi đã có cách nạy tảng đá đang là chướng ngại duy nhất giữa lão phu và ngươi?

Tiểu Hồng thổ lộ:

- Nay thì không thể. Vì tảng đá quá lớn. Nhưng thời gian qua, nhờ quen cách khơi rộng huyệt khẩu, đệ tử nhận ra có thể giúp sư phụ thoát nếu tiếp tục khơi rộng theo hướng ngược lên trên, cao hơn tảng đá chắn một ít. Ở bên đó, sư phụ cố bảo trọng. Vì lúc này đang khẩn cấp, đệ tử xin tiến hành ngay.

- Được rồi. Ngươi cứ thực hiện. Và tùy theo kết quả, hừ hừ ..., lão phu cũng sẽ có những quyết định khi cần thiết.

Mắt đã quen dần với bóng tối và thêm thuận lợi nữa là Tiểu Hồng cũng đã quen nhìn để nhận định địa hình bằng đôi tay, thế nên lúc này, khi bắt tay vào việc, Tiểu Hồng hễ chạm tay đến đâu, khi phát hiện có thể khơi rộng liền nhanh nhẹn lấy tay vừa đào vừa hất bỏ từng mẩu đá nhò luôn lổn nhổn xuất hiện và chèn vào giữa các tảng đá lớn hơn bội phần.

Được một lúc, khi đã tạo được một khe hở đủ lớn có vị thế ở ngay phần trên đỉnh của tảng đá chắn, Tiểu Hồng vui mừng nhổm người lên và tự chui đầu qua khe hở:

- Sư phụ. Đệ tử đã thực hiện được rồi. Sư phụ hãy đưa tay lên, đệ tử sẽ kéo sư phụ qua.

Nhưng khi nắm được mới một cánh tay, Tiểu Hồng càng khẩn trương hơn:

- Phen này nhất định sư phụ sẽ thoát. Hãy mau đưa thêm cánh tay còn lại cho đệ tử.

Đáp:

- Lão phu chỉ còn mỗi một cánh tay, làm gì có thêm cánh tay nào nữa để đưa cho ngươi?

Tiểu Hồng bối rối:

- Khe hở cũng chẳng to rộng là bao. Nếu vậy, sao sư phụ không mau đứng lên, để đệ tử chí ít cũng nắm thêm vào đầu vai còn lại của sư phụ? Chỉ như thế thân hình của sư phụ mới được đệ tử kéo qua theo vị thế thật ngang bằng, càng dễ thoát hiểm hơn ...

- Lão phu chẳng còn, dù chỉ là một chân để tự đứng lên. Ngươi có thất vọng chăng?

Không phải thất vọng, Tiểu Hồng quả thật khi thoạt nghe đã phải giật mình:

- A ...! Không ngờ bọn chúng quá độc ác. Đã ...

- Không phải do chúng. Trái lại, ngươi là kẻ đầu tiên và cũng là duy nhất được biết Vương Thế Hải lão phu hiện mang thân phận phế nhân như thế nào.

Chính lão phu dù chẳng muốn vẫn cam đành tự phế bỏ từng chi một của bản thân. Ngươi tin chăng? Và còn dám xem lão phu là sư phụ nữa chăng?

Tiểu Hồng bật ra tiếng chép miệng:

- Gì thì gì, điều tiên quyết là vẫn tìm cách náu thân thật an toàn đã. Hãy cứ để đệ tử qua bên đó, giúp sư phụ cùng thoát. Đệ tử chui qua đây.

- Không cần đâu. Vì ...

Nhưng với tấm thân nhỏ nhắn, chỉ một loáng sau là Tiểu Hồng đã chui lọt qua bên kia tảng đá chắn và đang cố kềm tiếng nôn ọe khi lên tiếng:

- Ở chỗ này, a ..., sư phụ sau nhiều ngày bị chẹn cứng hai đầu, dĩ nhiên không thể không bài tiết cùng một nơi với chổ ăn, chỗ nghỉ, chứng tỏ sư phụ cần mau chui thoát chỗ này hơn. Được rồi, để đệ tử nâng sư phụ lên. Ọe ...!!!

Đấy, hãy mau chui qua nào, sư phụ.

Tiểu Hồng khi mở miệng, đương nhiên không thể giữ động thái bế khí hô hấp mãi.

Dù vậy, vừa nôn ọe do ngửi toàn mùi hôi thối, Tiểu Hồng vẫn vừa đẩy thân hình dáng gọi là quái đản của sư phụ qua bên kia.

Chưa hết, do toàn thân quái nhân từ lâu nay đã ngấm quá lâu các mùi xú uế nồng nặc, Tiểu Hồng gọi là kẻ chui qua nên vẫn không ngớt chịu đựng tiếp tục các mùi phải nói là rất khẳm.

Cũng may, khi cả hai đã thoát qua tảng đá chắn, nhờ có gió từ ngoài đáy vực thổi vào nên nỗi khó chịu cũng phần nào giảm. Không những vậy, vì có trách nhiệm mở đường, Tiểu Hồng ngay lập tức chuyển đổi vị trí, bò đằng trước, kéo quái nhân bò theo phía sau, nên mùi khó ngửi càng giảm thiểu nhiều hơn.

Tiểu Hồng không bò chui qua phía đáy vực. Trái lại, nhờ phần nào ghi nhớ địa hình đã từng bò chui qua nên Tiểu Hồng mở đường cho quái nhân cùng bò sâu mãi vào tận bên trong.

Được một lúc, Tiểu Hồng dừng lại:

- Sư phụ. Đây là chỗ đệ tử từng tự bò chui đến, chưa thể đoán nếu tiếp tục nữa thì đi đến đâu. Đệ tử định một mình quay trở lại, để xem tình hình ở ngoài đáy vực là thế nào. Sư phụ có thể tạm lưu lại đây? Đệ tử hứa sẽ mau chóng quay về, bẩm báo cùng sư phụ.

Thật lạ, kể từ lúc được Tiểu Hồng cứu thoát chỗ hiểm, quái nhân thủy chung không một lần lên tiếng. Phần Tiểu Hồng thì vì đang có nguyên do để lo lắng nên cũng không quan tâm đến thái độ kỳ lạ này của sư phụ. Do vậy, lúc nói xong, Tiểu Hồng vội quay trở ra.

Tuy nhiên chủ ý của quái nhân cũng đã rõ, đã bộc lộ sự đồng tình bằng cách tự nép thật sát qua một bên, tạo một chỗ đủ để Tiểu Hồng bò trườn ngay bên cạnh, thân chạm thân, chỉ có điều tứ chi không động chạm với tứ chi, mà chỉ là mỗi một cánh tay duy nhất còn lại của sư phụ.

Và đúng như Tiểu Hồng hứa, thật nhanh sau đó Tiểu Hồng vui mừng bò ngược trở lại:

- Bên ngoài vẫn yên tĩnh, chỉ còn mổi một con Đại Ưng có vẻ chưa thể bay đi do hãy còn bị độc chất hành hạ. Sư phụ hãy mau theo đệ tử bò ra ngoài.Nhanh lên.

Lúc bấy giờ quái nhân mới lên tiếng:

- Ra ngoài rồi sao? Vạn nhất bọn chúng bất chợp ập đến thì làm thế nào?

Tiểu Hồng bảo:

- Đệ tử chỉ muốn nhân cơ hội này giúp sư phụ tẩy uế thân thể. Sau đó, đương nhiên chúng ta vẫn quay trở lại chỗ này. Vì vậy kỳ thực đệ tủ nào tìm thấy chỗ nào khác khá dĩ để ẩn thân?

- Ngươi có thành ý như thế đối với lão phu thật sao? Không ngại động chạm mãi vào tấm thân vừa quái dị vừa sực nồng mùi uể khí sao?

Tiểu Hồng chợt thở dài:

- Đệ tử không ngại. Trái lại rất ngưỡng phục vì đã hiểu sư phụ vì sao phải tự hủy bò từng chi của bản thân. Đó là sự dởm lược mà e đệ tử nếu gặp phải cảnh ngộ tương tự vị tất dám thực hiện.

- Ngươi đoán hiểu như thế nào?

Tiểu Hồng đáp:

- Từ Tử lao, muốn thoát ra theo các khe đá hẹp, đệ tử vì còn nhỏ, thân hình vừa bé vừa mềm mại hơn, nên chỉ cần một ít dởm lược là khả dĩ vượt thoát. Riêng sư phụ, thân thế đã cao lớn, nếu không tự hủy bớt từng chi thì dù có vượt qua các khe đá hẹp vẫn phải thúc thủ lúc gặp các chuyển ngoặt đột ngột vừa thật gấp khúc. Lúc đó, ắt hẳn sư phụ rất đau đớn? Nhưng nếu không dám định đoạt, nhất định sư phụ đã tuyệt mạng từ lâu.

- Không sai. Nhưng động lực duy nhất giúp lão phu có đủ dởm lược thực hiện chính là mối hận thù không thể không báo phục. Ngươi có hứa giúp lão phu toại nguyện?

Tiểu Hồng nhận lời ngay:

- Bọn Thần Ưng bang quá độc ác. Nếu có đủ bản lĩnh, đệ tử hứa sẽ thay sư phụ ...

- Không phải là toàn bộ Thần Ưng bang. Nhưng điều đó cứ tạm gác lại.

Lão phu chỉ muốn biết, muốn nghe ngươi lập trọng thệ, hứa sẽ giúp lão phu báo thù. Thế nào?

Tiểu Hồng gật đầu:

- Đệ tử nhận lời. Nhưng cũng xin nói trước, đệ tử nếu có bản lĩnh nhất định phải cho họ nếm mùi vị thế nào là bị đoạn bỏ từng chi. Không phải là đệ tử có tính khí độc ác, nhưng họ đáng bị như vậy.

- Hảo. Vậy thì thoạt tiên ngươi hãy nhận lại vật này. Lão phu đã là phế nhân, lại còn bị bọn chúng độc ác phế bỏ toàn bộ võ công, đối với Hiển Thư Minh Ngọc đích thực đã mất hết hứng thú. Huống hồ lúc nhận vật này, lão phu chỉ muốn thử ngươi. Hãy cất giữ cất thật kỹ. Biết đâu do có phúc phận, từ vật này ngươi sẽ đắc thủ nhiều điểu may mắn hơn người?

Tiểu Hồng đành tiếp nhận và nhét trở lại vào xà cạp chân, là chỗ từng cất giấu cũng vật đó khi đã lừa được lão Phùng Giang, Tổng Đường chủ của Thần Ưng bang:

- Sư phụ, chúng ta ra ngoài chứ?

Quái nhân thở ra nhè nhẹ:

- Ừ. Vì đích thực đến lão phu cùng không chịu nổi bản thân lúc này.

Tiểu Hồng lại mở đường, đưa quái nhân ra ngoài đáy vực.

Thật may, ở ngoài vẫn yên tĩnh, lại thêm trời cũng sắp tối, Tiểu Hồng nhanh nhẹn bồng xốc quái nhân bằng hai tay, vừa ôm vừa chạy đến tận đầu nguồn suối.

Ở đấy, khi đã nhấc túi chất độc đặt qua một bên, Tiểu Hồng an tâm cùng sư phụ bước ngập vào nước, dĩ nhiên cùng tẩy uế cho cả hai.

Mãi lúc này, lần đầu Tiểu Hồng mới có cơ hội nhìn rõ diện mạo của sư phụ. Vì thế, Tiểu Hồng kêu ngạc nhiên:

- Sư phụ đâu phải cao niên lắm? Sao bọn họ gọi sư phụ là "lão quỷ"?

Quái nhân mỉm cười:

- Ngươi đừng quá ngạc nhiên, Vì đây là lần đầu ta bộc lộ diện mạo đích thực. Kỳ dư ta luôn xuất hiện qua một lớp giả diện. Đấy là vì tuân theo di mệnh của sư phụ ta, cũng là sư tổ của ngươi. Nhưng hãy đoán xem, theo ngươi, ta độ bao nhiêu niên kỳ?

Tiểu Hồng ngơ ngẩn:

- Vậy lớp giả miện của sư phụ đâu? Còn niên kỳ ư? Đệ tử chỉ sợ đoán không đúng. Trừ phi niên kỹ của sư phụ ước độ xấp xỉ mới tam tuần là cùng.

Quái nhân bật cười:

- Ngươi đoán rất đúng. Ta chỉ vừa vượt qua tuổi ba mươi cách đây không lâu. Riêng về lớp giả diện đã bị hỏng, có lẽ vào lúc ta đã quá liều lĩnh vượt qua các khẽ đá, thoát chết từ Tử lao. Tuy nhiên, đối với mọi người, đích thực chẳng ai không nghĩ ta đã ngoại thất tuần, nhờ lớp giả diện do sư phụ ta lưu lại và do ta thủy chung luôn miệng xưng là lão phu. Ngươi không ngờ, phải không?

Nhưng nhờ đó, Ha ... Ha ... Ta may mắn thu được ngươi làm truyền nhân.

Nghĩa là sau ta, vẫn còn ngươi tiếp tục giúp ta thực hiện những di mệnh do sư tổ ngươi nghiêm cẩn căn dặn.

Đang có nhiều nghi vấn định hỏi, nhưng Tiểu Hồng đành gác lại khi nghe sư phụ bảo:

- Nào, chúng ta quay lại được rồi. Vì chưa lúc nào ta cần thổ lộ tất cả cùng ngươi như lúc này. Đồng thời, tính danh của ta không là Vương Thế Hải. Đấy là tính danh của sư tổ ngươi, là nhân vật ta buộc phải thế thân, mạo nhận cả diện mạo lẫn tính danh. Nhưng tất cả ta sẽ nói sau. Đi nào.

Đúng như đã bảo, Long Kiến Xương, tính danh thật của sư phụ Tiểu Hồng, quả thật chưa lần nào nói nhiều như lần này. Nhưng không chỉ thuật rõ tất cả cho Tiểu Hồng nghe về lai lịch thân thế lẫn mọi điều từng trải, mà Long Kiến Xương còn có nhiều ẩn ý qua thái độ cứ kể cho Tiểu Hồng nghe một ít về thân thế lai lịch, lập tức chuyển qua, bảo Tiểu Hồng phải nghe và ghi nhớ thật kỹ về một loại kinh văn võ học nào đó. Để giải thích thái độ này, Long Kiến Xương bảo:

- Hôm nay ngươi vất vả nhiều, trái lại thì đang lúc cao hứng nói, thế nên, để ngươi không ngủ gật, do mãi nghe kể chuyện chẳng hạn, ta sẽ thuật kể một đoạn thì dừng, thay vào đó là truyền thụ khẩu quyết kinh văn của một loại võ học cho ngươi ghi nhận. Ngươi hãy chú tâm ghi nhớ và có thừa nhận chăng nhờ cách này ngươi không đến nỗi buồn ngủ?

Trong thâm tâm thì Tiểu Hồng lại hiểu đây là cách sư phụ Long Kiến Xương để Tiểu Hồng chẳng còn cơ hội nào hỏi xen vào, nhất là lúc được nghe tự miệng Long Kiến Xương nhìn nhận bản thân chính là bang chủ đương nhiệm của Thần Ưng bang. Hẳn đấy là một sự thật phũ phàng khi bản thân bang chủ lại bị chính thuộc hạ dưới quyền mưu phản và hãm hại.

Vì không thể hỏi và cũng chẳng có cơ hội nói xen vào, Tiểu Hồng chỉ còn mỗi một phận sự là nghe và nghe, miễn sao có thể ghi nhớ càng nhiều càng tốt những gì hôm nay, chẳng biết là đêm hay ngày, Long Kiến Xương sư phụ quả thật vì đang có cao hứng nên quyết nói một lần cho kỳ hết.

Cuối cùng, kỳ thực là chẳng thể nào rõ giữa ai trong hai người đã ngủ quên trước, phần Tiểu Hồng thì không phủ nhận bản thân đã nghe cho đến tận khi ngủ quên. Nhưng Tiểu Hồng chỉ nhận ra sự thế ấy lúc bị một vài tiếng động lạ gây kinh động làm cho giật mình tỉnh lại.

Vừa thoạt tỉnh, hiểu ngay tai đã nghe không lầm, Tiểu Hồng vội thì thào, lên tiếng đánh động cho sư phụ Long Kiến Xương:

- Sư phụ. Có vẻ như lũ Đại Ưng đã cáo giác hành tung của hai sư đồ chúng ta. Sư phụ cứ ở đây, đệ tử sẽ tìm cách nghe ngóng, xem sự thể thế nào.

Và vì không nghe sư phụ lên tiếng, Tiểu Hồng đành lầm thầm nói một mình:

- Sư phụ vẫn ngủ? Cũng tốt thôi, huống hồ đã sau một lúc lâu cứ mãi nói và nói. Ta nên vẫn tiến hành phần việc của ta thì hơn.

Tiểu Hồng len lén bò trở ra. Được một lúc thì bị bí lối, đủ cho Tiểu Hồng hiểu cùng với các tiếng động lạ đã phát hiện nhất định còn xảy ra nhiều sự biến khác nữa đều do những nhân vật Thần Ưng bang vừa gây ra.

Tiểu Hồng bò trở lại, phát hiện sư phụ vẫn cứ im thin thít, chứng tỏ đang ngủ ngon, liên tiếp tục bò theo các khe đá khác tuy trước đây có phát hiện nhưng chưa có cơ hội mạo hiểm lần nào.

Và lần này, vì lối dẫn ra ngoài đáy vực đã bị phong tỏa, với trách nhiệm không thể để bản thân lẫn sư phụ lại rơi vào cảnh bị sinh cầm, Tiểu Hồng đành mạo hiểm với thật nhiều quyết tâm, chí ít để chứng tỏ bản thân một là không vô dụng và hai là cũng có đởm lược xứng đáng với sư phụ từng tỏ rõ đởm lược qua hành vi vì quyết thoát Tử lao nên không ngại tự hủy bỏ từng chi.

Có lẽ nhờ thế, Tiểu Hồng đang di chuyển chợt phát hiện từ một khe đá khác bỗng có gió thổi vào khá mạnh.

"Có lối thoát hiểm rồi!" Vừa kêu thầm Tiểu Hồng vừa phấn khích, bò nhanh thêm.

Chẳng bao lâu sau, tuy có cảm nhận đang di chuyển dần lên cao theo chiều dốc càng lúc càng thẳng đứng, nhưng nhờ địa hình cũng càng lúc càng rộng nên Tiểu Hồng xoay sở dễ dàng hơn với tư thế thoạt đầu nếu có thể ngồi thẳng đầu thì sau một lúc nữa đã bắt đầu đứng ngay người.

Với diễn biến mỗi lúc mỗi tăng hưng phấn, Tiểu Hồng khi gặp phải một đoạn thông đạo thật dốc vẫn hăm hở tay vịn chân trèo, leo men theo vách đá lởm chởm, tiến một mạch lên đến một thạch động thật rộng.

Ở đây lại có chút ánh sáng nhợt nhạt từ một phía chiếu vào mờ mờ, khiến Tiểu Hồng thêm mừng, tin chắc chỗ đó là chính là huyệt khẩu, một lối thoát sinh lẽ ra lâu nay Tiểu Hồng nên tìm.

Tiểu Hồng chạy ngay đến đó và càng vui mừng khi nhận ra phải cho ở ngay bên ngoài huyệt khẩu còn là cả một lùm dây leo thật dầy.

Quá an tâm, Tiểu Hồng nhích dần đến, tìm chỗ thích hợp nhất để nhô đầu ra phía ngoài, len qua giữa lớp dây leo chằng chịt.

Và từ đây, Tiểu Hồng nhìn rõ tất cả. Thứ nhất, ở bên ngoài là cảnh quang của một buổi bình minh. Có nghĩa chuyện ngủ quên vừa rồi của Tiểu Hồng chi là sự đòi hỏi theo nhu cầu cơ thể sau một ngày vất vả cần phải nghỉ khi màn đêm buông xuống.

Thứ hai, vị thế của Tiểu Hồng lúc này so với đáy vực là khá cao. Chứng tỏ quãng đường xuyên sơn đạo vừa vượt qua đã đưa Tiểu Hồng đặt chân đến một thạch động với phần huyệt khẩu phía ngoài nằm ở độ cao đâu vào giữa lưng chừng của một trong các vách đá sừng sững vây kín thành một vực thẳm.

Nhờ vậy, hiện ở dưới đáy vực tuy đang có sự hiện diện của ba nhân vật nhưng chẳng ai trong họ có thể ngờ để chịu khó ngẩng đầu nhìn lên hầu nhận ra lại đang có Tiểu Hồng nhìn ngược xuống về phía họ xuất phát từ chỗ nào đấy giữa một vách núi đá sừng sững.Nhưng ngược lại, vì ở vị thế khá cách xa, Tiểu Hồng không thể nghe ngóng được gì, nên chỉ có thể đoán qua những điều được nhìn thấy.

Ba nhân vật nọ đang đứng và tự xoa hai tay vào nhau, có vẻ mãn nguyện sau khi đã hoàn thành một hành động nào đó.

Kế tiếp, có một nhân vật đưa một tay lên cao.

Và đáp lại, lập tức có một cánh chim Ưng từ trên cao lao ào xuống về phía ba nhân vật nọ.

"Vù ...".

Được một lúc, cánh chim Ưng lại lao ngược trở lên, cho Tiểu Hồng nhìn thấy có một nhân vật cũng được đưa cất lên nhờ nắm giữ hai tay vào hai cẳng chân của con Đại Ưng nọ.

Tiểu Hồng vậy là hiểu. Họ có thể xuống hoặc vượt thoát ngược trở lên từ đáy vực là nhờ phương cách này. Những con Đại Ưng to lớn được Thần Ưng bang nuôi dưỡng và đào luyện lại có thêm hữu dụng là giúp chủ nhân của chúng di chuyển đến những chỗ có địa hình mà bản thân họ tuyệt vô khả đặt chân đến.

Cứ như thế, cũng cánh chim Ưng nọ lần lượt lao xuống và cất ngược trở lên thêm hai lượt nữa, đưa nốt hai nhân vật còn lại vượt thoát địa thế hiểm nghèo là đáy vực.

Cuối cùng, khi tất cả quay trở lại cảnh hoang vắng như thủa nào, Tiểu Hồng phấn khích tụt theo lối dốc, đi trở lại tìm sư phụ.

Thấy sư phụ vẫn ngủ, Tiểu Hồng chỉ dám khe khẽ gọi:

- Sư phụ!!

Đáp lại chỉ là tiếng thều thào thật khẽ và mỏng mảnh:

- Chúng thật tàn độc ... Hắc Điểm Thanh Tuyến Xà là độc vật có xuất xứ từ Tây Vực ... Ngươi hãy ghi nhận và đừng ... quên ... những gì ... đã ... hứa ... với ...

ta ...

Tiểu Hồng kinh hãi:

- Sư phụ?!!

- Đừng ... đau ... lòng ... vì ... dù ... sao ... ta ... cũng chẳng thể ... kéo dài được ... bao lâu với ... kiếp sống này. Vĩnh biệt ... hảo đệ ... tử ...!!

Càng thêm kinh hãi, Tiểu Hồng chạm vào sư phụ, nhân đó chợt nảy ý, vội kéo sư phụ bò theo khe đá đã phát hiện.

Nhưng càng hành động, Tiểu Hồng càng minh bạch mọi cố gắng chỉ là vô ích. Vì từ sau lời vĩnh biệt quả thật đến cả nhịp hô hấp Tiểu Hồng cũng không phát hiện có một chút nào ở sư phụ. Có chăng chỉ là Tiểu Hồng đang tận lực đưa một thi hài đến một chỗ khác rộng thoáng hơn, quyết chẳng tia hy vọng, mong sư phụ sống lại.

Và sự thật được minh chứng lúc Tiểu Hồng cuối cùng cũng đưa được sư phụ lên đến thạch động. Qua lớp dây leo che phủ bên ngoài, ánh sáng xuyên chiếu vào mỗi lúc mỗi tỏ, giúp Tiểu Hồng nhìn rõ sắc diện thật sự đã tím tái của sư phụ và đương nhiên nhịp hô hấp không hề còn.

Hắc Điểm Thanh Xuyến Xà, Tiểu Hồng nhớ lại và biết rằng đấy là nguyên nhân khiến sư phụ tử vong. Xuất xứ của độc vật này là từ Tây Vực, Tiểu Hồng càng thêm rõ khi xâu kết diễn biến này với câu chuyện thuật kể về cuộc đời của sư phụ cùng với hành vi phản bang của các nhân vật đã mưu hại sư phụ vốn có thân phận là bang chủ của họ.

Nhìn thi thể thật thảm thương của sư phụ, Tiểu Hồng mỗi lúc thêm căm phẫn. Ý nghĩa báo thù, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả sư phụ Long Kiến Xương, khiến Tiểu Hồng cảm nhận và quả quyết đấy là trách nhiệm bằng mọi giá phải hoàn thành. Vì thế, nén đau thương, Tiểu Hồng bắt đầu lo an táng sư phụ.

Nhưng muốn như vậy, Tiểu Hồng thoạt tiên phải tìm cách đưa di thể sư phụ xuống tận đáy vực. Tiểu Hồng lại nhô đầu nhìn ra ngoài lớp dây leo, quan sát khắp mọi động tĩnh ở dưới đáy vực.

Tất cả đểu yên tĩnh, Tiểu Hồng an tâm, tìm và nhẹ nhàng rút lên một vài đoạn dây leo vừa dài vừa đủ chắc chắn.

Sau khi nối lại thành một sợi thật dài, Tiểu Hồng lại dòng xuống và tự mình kiểm nghiệm độ bền chắc của sợi dây bằng cách thử mạo hiểm leo ngược xuống, men theo vách đá sừng sững.

Sợi dây quả nhiên đủ chắc, chỉ tiếc là hãy còn quá ngắn, phải năm bảy trượng nữa mới có thể giúp Tiểu Hồng đặt chân xuống đáy vực.

Tiểu Hồng leo ngược lên, nối thêm cho đoạn dây. Sau đó, tìm một đoạn dây khác, ngắn hơn, Tiểu Hồng cột chặt thi thể sư phụ ở phía sau lưng. Và một lần nữa Tiểu Hồng leo trở xuống lần này có mang theo thi thể sư phụ.

Đến lúc sắp chạm đất, chợt có một vật đột ngột rơi chạm xuống trước, tạo thành một tiếng động khiến Tiểu Hồng hốt hoảng, ngỡ ở dưới đáy vực vì có người mai phục nên hành tung của bản thân nãy giờ đã bị phát hiện.

May thay, sau tiếng động, vạn vật dưới đáy vực vẫn yên tĩnh, giúp Tiểu Hồng minh bạch tiếng động nọ chỉ là do một mẩu đá nho nhỏ nào đó đã phải rời ra rơi xuống vì bị các cử động của Tiểu Hồng tình cờ động chạm vào và gây ra.

Tiểu Hồng tiếp tục leo xuống. Và khi đặt chân xuống đất, Tiểu Hồng kinh ngạc khi phát hiện nẳm chỏng chơ ngay trên mặt đất là một vật tương tự như chuôi kiếm:

- Sư phụ vẫn giấu một thanh kiếm ở bên trong người ư?

Ngay khi tự hỏi, cũng Tiểu Hồng lập tức tự minh bạch do phát hiện đấy chỉ là một chuôi kiếm đã bị gỉ sét. Sư phụ Long Kiến Xương quyết chẳng giữ làm gì vật được kể như vô dụng. Và Tiểu Hồng mỉm cười nhẹ nhõm:

- Một phế vật cũng làm ta sợ hão. Nếu sư phụ còn sống nhất định sẽ cười chê ta.

Nói đến đây Tiểu Hồng nhớ lại việc cần làm, vội cởi bỏ và đặt thi thể sư phụ nằm xuống đất. Chợt nghĩ cũng nên giúp sư phụ tẩy uế lần cuối, Tiểu Hồng lại đưa sư phụ đi về phía nguồn nước. Nhờ đó Tiểu Hồng bỗng nhìn thấy lại con Đại Ưng thủa nào. Nhưng lúc này nếu như nó vẫn chưa chết vì chất độc thì với khắp thân đang mang các vết thương tuôn huyết lai láng. Tiểu Hồng hiểu ngay sinh mạng của con Đại Ưng nhất định chẳng kéo dài thêm được bao lâu.

Tiến lại gần và nhìn vào mắt Đại Ưng, Tiểu Hồng chép miệng:

- Bọn họ đã kết liễu ngươi chẳng thương tiếc. Vì ngươi đã trở nên vô dụng chăng? Hay ngươi ngoan cố, không cáo giác cho họ biết về hành tung của ta là kẻ họ vẫn luôn tìm? Thật tiếc cho ngươi, ta chỉ là một đứa bé, không am hiểu võ công, cũng không am tường y thuật, kể như thúc thủ, chẳng thể giúp gì cho ngươi.

Dứt lời, Tiểu Hồng lại tiếp tục đưa sư phụ đến nguồn nước.

Ở đây, sau khi cẩn trọng nhìn dò xét thật kỹ, Tiểu Hồng lại tình cờ phát hiện đã có thêm một túi chất độc khác, được những nhân vật Thần Ưng bang vùi nhét khá sâu vào đáy nước, giữa một kẽ đá vừa khít.

Tiểu Hồng nhặt cây khều kéo túi chất độc ra và lại cẩn trọng tìm kiếm thêm một lần nữa. Nhờ đó, Tiểu Hồng tiếp tục phát hiện thêm một túi chất độc khác.

Tiểu Hồng nghe lạnh người:

- Họ vẫn quyết biến nơi này thành vùng tử địa. Có nghĩa là họ còn quay lại rất nhiều lần. Và vạn nhất nếu để họ phát hiện các túi chất độc chợt có dấu hiệu suy suyển thì nhất định họ sẽ có các thủ đoạn khác, mỗi lúc mỗi lợi hại hơn để hủy diệt tất cả. Ta phải làm thế nào? Nếu muốn thoát đi thì vô khả, còn như lưu lại, liệu ta chi trì được chăng?

Nghĩ mãi nhưng vẫn không tìm được phương kế khả thi, Tiểu Hồng đành tiến hành những gì có thể tiến hành.

Tiểu Hồng đưa sư phụ cùng xuống nước, giúp sư phụ tẩy uế một lần cuối cùng trong đời. Và khi hoàn tất, Tiểu Hồng lại đưa sư phụ đi, tìm một vị thế khá kín đáo, chuẩn bị an táng cho sư phụ.

Nhưng để đào mộ huyệt, nhất là ở nơi đáy vực luôn có đá lẫn vào đất lổn nhổn, Tiểu Hồng tự rõ nếu không có dụng cụ thì chẳng mong thực hiện. Thế là một lần nữa Tiểu Hồng lại đăm chiêu ngẫm nghĩ và tìm cách.

Chợt có một ý nảy sinh, Tiểu Hồng vui mừng, đi trở lại đầu nguồn nước.

Ở đây, sau một lúc nhìn dò xét, Tiểu Hồng càng thêm vui khi nhận ra đã có cách dẫn khơi nguồn nước tạm chuyển qua một hướng khác.

Tiểu Hồng liền thực hiện và xúc tiến như đã từng khơi rộng huyệt khẩu suốt thời gian qua. Nhờ đó, Tiểu Hồng đã làm cho nguồn nước len lỏi qua các khe đá khác, tách biệt hẳn với hướng chảy từng có của dòng nước, dẫn đến một mảnh đất lộ thiên ở khuất sau một tảng đá cực to.

Đất thấm nước nên mềm, Tiểu Hồng dùng hai tay bới rộng và sâu dần xuống dưới.

Lúc đã có một huyệt mộ đủ sâu, để nước không tiếp tục chảy vào nữa, Tiểu Hồng dùng một ít đất vừa đào lên để chặn lại.

Đáy huyệt dần rút nước, tạo một mộ huyệt hầu như đúng với ý định của Tiểu Hồng, là đã có một chỗ cho sư phụ táng thân, yên nghỉ ngàn thu. Tiểu Hồng đặt thi thể sư phụ nằm xuống đáy mộ, phục lạy ba lần, cuối cùng đắp lại, cố tạo dáng vẻ nguyên thủy ban đầu cho mảnh đất lộ thiên:

- Vĩnh biệt sư phụ!

Tiểu Hồng hành lễ một lần nữa và toan bỏ đi, chợt động tâm đứng lại nhìn, vì thấy dòng nước lúc bị Tiểu Hồng tạm chặn lại đã tự chảy vào một chỗ mà bản thân Tiểu Hồng không thể nào ngờ đến.

Nhìn vào vũng nước đang lúc sắp sửa đầy và thật trong, thật tinh khiết, Tiểu Hồng cả mừng đến tự bật reo:

- Nếu có thể giữ kín hốc nước này, đừng để bất kỳ ai phát hiện, thì chẳng phải chỗ nước đó chí ít cũng đủ cho ta dùng một thời gian khá dài sao? Ta có thể lưu lại nơi đây và không lo sợ hại lộ tung tích rồi. Ha ... Ha ...

Reo cười xong, Tiểu Hồng vội bịt kín dòng nước vừa tự khơi dẫn, xóa bỏ mọi dấu tích do bản thân đã tạo ra, đoạn tìm các nhánh cây gác lên, tạm che kín hốc nước chính là một chỗ trũng đột nhiên có ở giữa một thạch bàn nằm ở vị thế thật kín đáo.

Và để an tâm, Tiểu Hồng lại tìm nhiều nhánh cây, ném bừa lên bề mặt thạch bàn, cố tạo cảnh quang càng mang dáng vẻ tự nhiên nhiều chừng nào thì càng tốt chừng ấy.

Sau đó, phần việc cuối cùng của Tiểu Hồng là đặt các túi chất độc trở lại nguyên vị, xóa bỏ tất cả mọi dấu vết có thể gây nghi ngờ cho bất luận ai chủ tâm tìm đến và dò xét.

Lúc hoàn tất, Tiểu Hồng vội đi tìm và nhặt nhạnh các quả cây. Cũng cần phải trữ thức ăn như Tiểu Hồng vừa có cách tích trữ nước.

Đang khi nhặt quả cây, có một lần Tiểu Hồng lại tình cờ đi ngang con Đại Ưng.

Nó vẫn chưa chết.

Thương hại, Tiểu Hồng bóp vụn một quả cây đưa đến tận miệng nó:

- Ta cũng không muốn ngươi chết. Hãy ăn đi, cho dù ta chẳng thể biết có phải là thức ăn khoái khẩu của ngươi hay không?

Con Đại Ưng lại háo hức ăn. Nhưng lúc nhìn thấy nó tự nhả ra toàn là xác bã từ quả cây, Tiểu Hồng đoán hiểu nó chỉ khát nước:

- Ngươi mất nhiều máu, có khát nước cũng phải. Được rồi, ta sẽ cho ngươi uống. Nhưng nhớ, một là không được tùy tiện đến uống nước ở dòng suối, nghe chưa? Vì nước ở đó đã bị hạ độc. Thứ nữa là ngươi phải giúp ta giữ kín hành tung. Có như thế, hừ, ngày qua ngày ta sẽ đến cho ngươi ăn và uống. Ngươi có hiểu ta nói gì không?

Đôi mắt của Đại Ưng bỗng chớp vài lượt, khiến Tiểu Hồng phì cười, xoa đầu nó:

- Ngươi ngỡ ta tin bản thân ngươi có thể hiểu những gì ta vừa nói ư?

Nhưng cũng mong sao ngươi thật sự hiểu. Thế này nha, từ nay ta sẽ gọi ngươi là Trốc Đầu Ưng, bởi lông ở trên đầu ngươi chỉ còn là lưa thưa vài cọng, chẳng là trốc đầu thì là gì? Mà này, thức ăn hợp khẩu vị của ngươi là loại nào? Hãy nhớ ở đây chỉ có lá cây và các thức quả mà thôi. Nếu ngươi muốn có các thức ăn hợp khẩu vị hơn thì hãy cố chờ đến khi tự bản thân có thể đi tìm. Ta chẳng thể giúp gì hơn. Cứ như thế nha. Vì đã đến lúc ta phải quay lại chỗ ẩn thân rồi. Tạm biệt. Cầu chúc Trốc Đầu Ưng ngươi mau bình phục.

Tiểu Hồng đi đến vách đá, phăng lên theo sợi dây đã tạo và khi lên đến nơi cũng vội kéo rút toàn bộ sợi dây lên, cất kỹ vào thạch động.

° ° °

... Cũng với Tiểu Hồng, con Trốc Đầu Ưng cũng tỏ ra hoàn toàn đủ lực để tiếp tục chi trì sự sống trong hoàn cảnh thật khắc nghiệt ...

Nếu với Tiểu Hồng, cần phải tiếp tục sống để ngày ngày luyện công, tự trèo lên tụt xuống theo vách đá hầu tìm thức ăn và nước uống đủ để chi dụng mỗi ngày thì với Trốc Đầu Ưng, nó chỉ cần duy trì sự sống để ngày tiếp ngày thương thế mỗi thêm bình phục với sự tiếp trợ về thức ăn lẫn nước uống đều do Tiểu Hồng lo toan khá đầy đủ.

Thế cho nên, đến một hôm, từ trên thạch động, Tiểu Hồng chợt nghe có tiếng quạt vỗ cánh của loài chim điểu.

Ngỡ Trốc Đầu Ưng đã bình phục và đang tự bay đi, Tiểu Hồng vội chạy đến lùm dây leo để nhô đầu nhìn ra.

Ngờ đâu đấy lại là một con Đại Ưng khác đang thần tốc từ trên cao bay sà xuống.

Biết ngay phận sự của con Đại Ưng này là thám sát, Tiểu Hồng lập tức đứng im, kể cả thở thành tiếng cũng không dám và thập phần lo lắng đưa mắt nhìn xuống đáy vực.

Thật lạ, bóng dáng của Trốc Đầu Ưng đã không còn nữa. Chỉ có mỗi một con Đại Ưng nọ là cứ liên tục quạt cánh vẫn vù bay đảo liệng khắp bề rộng của đáy vực.

Được một lúc, có vẻ như chẳng phát hiện bất kỳ điều gì khả nghi, con Đại Ưng nọ lại bay cất lên, toàn thân cứ lao vun vút như một trường tiễn từ phía dưới xé gió lao thẳng lên khoảng không bao la.

Tuy nhiên, Tiểu Hồng vẫn nhẫn nại chờ thêm một lúc thật lâu mới dám lần mò tự leo xuống khi phát hiện con Đại Ưng nọ quả thật chẳng quay lại thêm lần nào nữa.

Đến đáy vực, Tiểu Hồng đưa mắt lo lắng tìm kiếm, cuối cùng đành thở ra:

- Nó đã bình phục, đã tự bay đi rồi. Vậy là ta lại một mình cô độc. Dẫu sao cũng đáng mừng cho nó. Ước chi cũng có một lúc ta luyện được bản lĩnh tự bay thoát đi. Nhưng là lúc nào đây?

Chợt xuất hiện các tiếng động sột soạt kỳ lạ. Và rồi, từ phía dưới một tảng đá, Trốc Đầu Ưng bất chợt tự lê thân lết ra.

Tiểu Hồng kinh ngạc kêu:

- Ngươi vẫn ở đây? Ta rõ rồi, những giác quan đã giúp ngươi sớm nhận biết sự xuất hiện đầy địch ý của đồng loại. Và ngươi chỉ đủ lực để tự tìm chỗ náu thân. Nhưng sao ngươi không nhờ đồng loại đến giúp ngươi? Không thể ư?

Vì ngươi lo, thế nào đồng loại ngươi cũng cáo giác, và một lần nữa ắt hẳn ngươi vẫn lại bị những ác nhân sát hại? Nếu vậy, ngươi hãy mau mau tự hồi phục, chí ít là để tự lo cho thân ngươi. Được rồi, cứ chớ đấy, ta sẽ mang nước uống lẫn thức ăn đến cho ngươi.

Nhưng lần này, vì Trốc Đầu Ưng đã có thể tự di chuyển, nên Tiểu Hồng đi đến đâu nó cũng vội lê thân lết theo đến đấy.

Thấy vậy, Tiểu Hồng bảo:

- Ngươi có muốn tạm ẩn thân ở cạnh nguồn nước dự trữ của ta chăng? Ở đấy kín đáo hơn. Thêm nữa là từ trên kia ta sẽ dễ dàng nhìn thấy ngươi hơn.

Và điều bất ngờ xảy đến, Trốc Đầu Ưng chợt gật đầu vài lượt, khiến Tiểu Hồng hoài nghi:

- Ngươi hiểu ta nói ư? Nếu hiểu, hãy gật đầu nhưng chỉ một lần thôi.

Trốc Đầu Ưng đã làm Tiểu Hồng giật mình khi đáp lại bằng đúng một lần gật đầu. Kinh tâm, Tiểu Hồng bảo nó:

- Nếu ngươi thật sự hiểu, vậy hãy cố ghi nhớ những gì ta căn dặn. Và vì chỉ còn ta và ngươi, hai chúng ta nên nương tựa vào nhau, cùng cảnh giới cho nhau, rõ chưa? Còn khi nào ngươi đủ sức, muốn bay đi, dĩ nhiên ta không ngăn cản, chỉ mong ngươi chịu khó báo cho ta biết, để ta không phải lo lắng như lúc mới rồi. Được chứ?

Trốc Đầu Ưng lại gật đầu, đồng thời còn tỏ ra thật ngoan ngoãn khi tự mình nằm phục xuống ngay bên cạnh các nhánh cây được Tiểu Hồng dùng để ngụy trang, che giấu chỗ dự trữ nước.

Từ đó, qua sự thân cận từng ngày, cứ lúc nào luyện công xong và đến lúc phải leo xuống, Tiểu Hồng lại tìm đến và tha hồ tỏ bày tự sự cùng Trốc Đầu Ưng, một nhu cầu thật cần thiết cho cảnh ngộ Tiểu Hồng đang phải sống vò võ một mình, không có người cùng trò chuyện.

Chương 4: Thoát tử địa lại lâm hiểm cảnh qua chiêu thức suýt lộ xuất thân

Rồi cũng đến lúc Trốc Đầu Ưng hoàn toàn hồi phục.

Đương nhiên Tiểu Hồng thừa rõ nhất định sẽ có lúc như vậy qua thể trạng mỗi lúc mỗi khá hơn của Trốc Đầu Ưng. Nhưng để quả quyết đó sẽ là lúc nào thì Tiểu Hồng không thể biết.

Thế nên, đến ngày nọ, cho dù Tiểu Hồng nhìn từ trên xuống hay đích thân tìm khắp đáy vực cùng chẳng thấy nó đâu, thì đấy mới thật sự là lúc Tiểu Hồng hiểu rõ, Trốc Đầu Ưng không chỉ đã khôi phục mà còn thêm lẳng lặng bỏ đi, chẳng lời nào từ biệt.

Hôm đó, Tiểu Hồng thật là buồn, cơ hồ chẳng thiết gì luyện công nữa.

Cũng nhờ thế, Tiểu Hồng tự nhẩm lại thời gian đã trôi qua và giật mình khi biết rằng bản thân tuy vậy vẫn có thể một mình nán ở đây lâu đến thế, cũng đã xấp xỉ cả trăm ngày rồi còn gì.

Dù vậy, lúc ngẫm lại bản thân, thấy rằng dù đã luyện công cả trăm ngày nhưng so ra bản lĩnh vẫn chẳng đạt là bao, một dấu hiệu nhỏ cho thấy đã đủ sức tự bảo vệ bản thân cũng không thấy, điều này khiển Tiểu Hồng đã buồn vì sự biệt dạng của Trốc Đầu Ưng thì càng thêm phần thất vọng hơn.

Với tâm trạng đó, Tiểu Hồng mới thật sự chẳng thiết gì đến việc luyện công. Tiểu Hồng leo trở lên thạch động, chán nản nắm ườn ra, bắt đầu nghĩ mãi về phương cách thà sớm thoát khỏi chỗ này hơn là dù cố luyện công vẫn phải chịu cảnh cách biệt nhân thế, một cuộc sống nhất định chẳng có sinh thú.

Tiểu Hồng vẫn nằm ườn ra dù biết rằng thời gian đang trôi, ngày dần qua và màn đêm sắp buông xuống. Và cứ như thế cho đến lúc Tiểu Hồng thiếp ngủ từ lúc nào chẳng hay.

Do ngủ sớm nên hôm sau Tiểu Hồng giật mình tỉnh giấc cũng sớm hơn mọi ngày. Và nhờ lớp ánh sáng nhàn nhạt của một buổi bình minh chưa đến, khiến Tiểu Hồng tình cờ nhìn thấy ngay bên trong thạch động chẳng rõ từ lúc nào đã hiện hữu thêm một sinh vật nữa.

Thoạt nhìn qua, bởi đang buồn vì sự biệt dạng của Trốc Đầu Ưng nên suýt nữa Tiểu Hồng bật thành tiếng kêu và mắng nó. Nhưng nhìn kỹ lại, thấy sinh vật nọ có dáng dấp nhỏ hơn Trốc Đầu Ưng nhiều lần, Tiểu Hồng phát hiện đã nhận lầm, bèn kinh nghi tiến lại gần sinh vật nọ.

Hóa ra đây chỉ là một con gà đã chết vì bị ai đó cắt cổ. Tuy nhiên, do thân gà hãy còn phần nào mềm mại, Tiểu Hồng lại mừng, vì biết con gà chỉ mới chết, chưa được bao lâu.

"Ai đã đem con gà đến tận đây, hầu như với chủ ý giúp ta có một bữa ăn ngon? Là Trốc Đầu Ưng chăng? Có lẽ thế và nên hiểu đây là cách báo đáp ân tình Trốc Đầu Ưng dành cho ta. Vì nếu là do bọn Thần Ưng bang hành sự thì hành vi đầu tiên ngay khi phát hiện ra tung tích của ta nhất định không thể nào là hành vi thiện ý như thế này?".

Tiểu Hồng lập tức chạy ra ngoài và nhìn khắp nơi.

Tiếc thay, nếu con gà đích thực là do Trốc Đầu Ưng mang đến thì thời khắc đã xảy ra hành vi báo ân này nhất định phải nhằm lúc Tiểu Hồng đang ngủ say. Vì hiện tại lúc này, quang cảnh xung quanh Tiểu Hồng vẫn chỉ là một vực thẳm hoang vắng và ngoài các vách đá đứng sừng sững ở tứ phía thì khắp khoảng không bao la quả thật cũng chẳng thấy bóng dáng của Trốc Đầu Ưng ở đâu.

Đành tin đấy là nghĩa cử của Trốc Đầu Ưng, Tiểu Hồng chợt có cảm nhận lạ kỳ, dường như là thêm tự tin nhiều hơn. Rằng kể từ nay nếu mọi vật thực sẽ có Trốc Đầu Ưng lo lắng thì cớ gì bản thân Tiểu Hồng không nỗ lực hơn nữa cho việc luyện công? Huống hồ cho dù có thể nghĩ được cách thoát hiểm thì trọng trách vẫn đeo nặng Tiểu Hồng chính là việc phục hận báo thù. Nhưng muốn thế thì cần phải đủ bản lĩnh. Muốn có bản lĩnh thì không thể không khổ công tự luyện. Và còn chỗ nào hoặc thời khắc nào thuận lợi hơn cho việc luyện công nếu không phải lúc này và ngay tại đây?

Hoàn toàn minh bạch, Tiểu Hồng vội leo xuống đấy vực, mang theo con gà, đi đến chỗ có nguồn nước, làm thịt và ...

Đến đây, Tiểu Hồng chợt kêu:

- Không có lửa, há lẽ ta phải ăn sống? Nguy rồi, ăn thịt sống dường như chỉ là cách ăn khoái khẩu của Trốc Đầu Ưng. Nhưng ta thì khác, phải làm gì bây giờ?

Cần phải tạo ra lửa, thế là Tiểu Hồng luống cuống đi tìm quanh, nhặt nhạnh bất kỳ vật gì miễn là cứng và có thể tạo ra lửa nếu bị đập chạm mạnh vào nhau.

Và trong số các mẩu vật được Tiểu Hồng thu thập có cả phần chuôi kiếm gỉ sét độ nào dù nhìn thấy nhưng chưa một lần quan tâm hay để ý.

Tiểu Hồng còn thu gom thêm các vật bắt lửa bất kỳ. Hy vọng chúng sẽ dễ bắt cháy nếu như Tiểu Hồng có thể nhờ các vật cứng, cố sức tạo ra được chỉ cần một vài tia lửa nhỏ.

Chuẩn bị xong, Tiểu Hồng chọn hai mẩu đá cứng nhất và tự đập vào nhau.

"Chát!" "Chát!" "Chát!".

Không đạt ý định, Tiểu Hồng lần lượt chọn các vật khác.

Nhưng thất vọng thay tất cả đều vô dụng.

Dù vậy, cho đến khi Tiểu Hồng cầm vào chuôi kiếm gỉ sét, nếu lúc lấy đá cứng đập vào chuôi kiếm và chỉ làm các lớp gỉ sét phải bong ra mà thôi thì khi hành động ngược lại, nghĩa là dùng phần chuôi kiếm gõ lên mặt một mẩu đá ...

"Chát!!!".

- A ... Ha!!! Có tia lửa nhoáng ra rồi.

Thế là Tiểu Hồng cẩn trọng hơn, dùng phần chuôi kiếm gõ vài lượt tuy thật mạnh nhưng lại cố tình chỉ gõ vào mép của mẩu đá. Nhờ đó, lần này các tia lửa tạo ra đã có chiều hướng bật bắn về phía các vật dễ bắt lửa được Tiểu Hồng chuẩn bị sẵn.

Tuy nhiên phải sau mươi mười lăm lần nhờ quen tay thì Tiểu Hồng mới có thể toại nguyện và đã khiến các vật bồi bắt lửa.

Có lửa rồi thì việc nướng chín các thức ăn không còn gì khó. Và quả thật chưa lần nào Tiểu Hồng được một bữa ăn ngon như lần này. Dù vậy, Tiểu Hồng chỉ dám ăn một phần, chừa lại hai phần:

- Phòng khi Trốc Đầu Ưng chỉ mang vật thực đến tùy theo hứng thú, ta vẫn còn thức ăn. Vả lại, ta cũng nên ăn kèm với các quả cây. Đâu thể chỉ vì ngon miệng nhất thời để phải chịu nhịn thêm dài ngày.

Khi đã ăn no, Tiểu Hồng quay lên thạch động toan bắt đầu việc luyện công. Nhưng chợt nhìn xuống phần chuôi kiếm đã mang theo trên tay, Tiểu Hồng động tâm ngẫm nghĩ:

"Thanh kiếm này nhất định đã bị rơi xuống lúc ta đưa sư phụ đến đáy vực.

Vậy còn phần thân đâu? Và chủ nhân từng có của thanh kiếm này là ai?".

Nhưng để tìm ra lời đáp đối với Tiểu Hồng lúc này thật chẳng phải dễ, cho dù có phát hiện ở chuôi kiếm qua lớp gỉ sét đã bong ra, Tiểu Hồng có nhìn thấy một hình vẽ, là đóa mai năm cánh trông thật sinh động. Đấy là do Tiểu Hồng chưa đủ hiểu biết để có thể nhận ra hình vẽ ấy hàm ý gì hoặc từng là tiêu ký của nhân vật nào.

Đành tạm gác lại và Tiểu Hồng bắt đầu lo luyện công theo toàn bộ các khẩu quyết kinh văn võ học được sư phụ khẩu truyền chỉ trong một đêm.

... Thời gian thoăn thoắt trôi, tạo dần cho Tiểu Hồng một nhận định, bọn Thần Ưng bang đã không còn lưu tâm để tiếp tục tìm đến đáy vực nữa. Do đã lâu chẳng có bất kỳ bóng dáng một ai hoặc một cánh chim ưng nào lai vãng.

Tương tự, Trốc Đầu Ưng cũng không một lần xuất hiện, cho dù cứ vài ba ngày là thế nào cũng có một đêm Trốc Đầu Ưng bất chợt để lộ hành vi đã tự đến bằng việc lưu lại cho Tiểu Hồng một loại vật thực nào đó. Không chỉ toàn là gà mà có khi sinh vật đó lại là thỏ hoặc một mẩu thịt thú rừng mà Tiểu Hồng không thể nào đoán biết rõ xuất xứ.

Cứ như thế cho đến một lúc Tiểu Hồng tự rõ bản thân đã có đủ bản lĩnh nếu muốn tiến hành việc báo thù.

Đó là một đêm nọ, dù đang ngủ say, Tiểu Hồng vẫn giật mình, tỉnh giấc.

Và khi nhớ lại, đã tỉnh giấc vì bắt gặp tiếng động lạ. Tiểu Hồng lập tức cố nén mình nằm yên, dùng thính lực để nghe ngóng thật kỹ. Nhân đó Tiểu Hồng phát hiện nếu chú tâm và chịu vận dụng chân nguyên nội lực theo tâm pháp nội công bấy lâu nay luôn luyện thì thính lực bản thân đã tăng lên bội phần.

Và ngay lúc này đây, nhờ có thính lực tinh thâm, Tiểu Hồng phát giác ở rất gần chỗ đang nằm nhất định còn có thêm một nhịp hô hấp thứ hai.

Cả mừng vì có được bản lĩnh này, Tiểu Hồng lại bắt bản thân ngẫm nghĩ xem phải có hành động gì lúc này. Nếu đó là địch nhân, Tiểu Hồng thầm dự tính và kẻ địch đang ở khoảng cách khá gần thì nên dùng chiêu thức gì để trong thời gian ngắn nhất có thể chế ngự và đả bại đối thủ.

Có khá nhiều loại công phu và cũng nhiều chiêu thức cho Tiểu Hồng chọn lựa. Cuối cùng Tiểu Hồng tự nhủ, phải chế ngự dịch nhân càng nhanh càng tốt và muốn vậy thì không gì lợi hại cho bằng Tam chiêu cầm nã gần đây đã có dịp khởi luyện.

Tiểu Hồng vận khí hườm sẵn. Và khi cảm nhận đã đến lúc, Tiểu Hồng lập tức ngồi bật dậy, chồm đến thật nhanh, một chiêu cầm nã cùng xuất kỳ bất ý bật thoát ra:

- Đỡ!!!

Và Tiểu Hồng đắc thủ "Bộp!".

Nhịp hô hấp nọ không còn nữa. Tuy nhiên, qua chiêu cầm nã buộc phải chạm tay vào đối thủ đã tạo cho Tiểu Hồng cảm giác kỳ lạ. Đấy là thân hình của đối thủ sao quá nhỏ nhắn. Và chưa kể ở phía đối thủ sao chẳng thấy có bất kỳ phản ứng nào gọi là đối phó lại.

Sinh nghi, Tiểu Hồng mò mẫm trong bóng đêm, thận trọng sờ chạm khắp thân hình đối thủ.

Và Tiểu Hồng dở khóc dở cười khi nhận ra đấy chỉ là một chú thỏ, dĩ nhiên vẫn là do Trốc Đầu Ưng luôn lặng lẽ mang đến trong đêm, giúp Tiểu Hồng thêm thức ăn.

Dù vậy, cũng nhờ diễn biến này, Tiểu Hồng thêm tự tin do nhận thức bản lĩnh sau gần hai năm dài khổ luyện đã có những thành tựu nhất định. Và hệ trọng hơn chính là nhờ thính lực cũng được tăng tiến theo chân nguyên nội lực nên dù đang ngủ Tiểu Hồng vẫn có thể phát hiện và chỉ suýt nữa bắt quả tang hành vi lẻn xuất hiện của Trốc Đầu Ưng.

Kể từ đêm đó, Tiểu Hồng càng thêm chuyên tâm khổ luyện, đồng thời cũng tự thu ngắn thời gian nghỉ ngơi. Ngày thì luyện cho đến tận đêm tối và hôm sau trước lúc bình minh xuất hiện thì Tiểu Hồng đã thức dậy, để luyện công.

Cho đến một dịp khác, đúng vào lúc Tiểu Hồng vừa chợp mắt vì màn đêm đen đã buông xuống từ lâu, chợt thính lực của Tiểu Hồng lại bắt gặp một tiếng động lạ.

"Soạt".

Kèm theo tiếng động vừa vang phát lên thì Tiểu Hồng có thêm nhận thức không khí trong thạch động cùng có dấu hiệu bị xao động. Không chút chần chừ, Tiểu Hồng khẽ lên tiếng - Ngươi lại đến đấy ư, Trốc Đầu Ưng? Đừng ngạc nhiên và cũng đừng hốt hoảng. Trái lại nên biết rằng đây chỉ là lần đầu tiên ta có cơ hội phát hiện hành vi dù lẻn đến nhưng lại đầy hảo ý của ngươi. Hãy mau tiến lại đây. Ta muốn xem thể trạng của ngươi lúc này đã như thế nào. Lại đây nào.

Và thính lực đã giúp Tiểu Hồng nghe rõ tiếng móng vuốt chỉ có ở lũ Đại Ưng đang dần gõ khi đi đến gần Tiểu Hồng.

Tiểu Hồng hớn hở đưa tay ra:

- Đúng là ngươi. Nhưng sao ngươi chỉ luôn lẻn đến ban đêm? Có phải vẫn sợ đồng loại ngươi phát hiện, dẫn đến hệ lụy cho ta vì họ sẽ biết ta vẫn tồn tại ở đây? Nếu là vậy, ta sẽ không trách ngươi nữa. Chỉ mong sao cứ mỗi lần đến, hãy chịu khó lưu lại cạnh ta, chờ đến đêm hôm sau hãy bay đi. Ngươi nghĩ sao? Vì đã lâu rồi ta chẳng còn ai để trò chuyện. Đêm nay ngươi ở lại được chăng?

Có đến mười phần đủ cả mười là Trốc Đầu Ưng đã nghe và hiểu những gì Tiểu Hồng nói. Bằng chứng là suốt đêm đó, cho dù cũng đến lúc Tiểu Hồng ngủ thiếp đi, thì đến khi tỉnh thức giấc Trốc Đầu Ưng quả thật vẫn lưu lại cạnh Tiểu Hồng.

Và ngày hôm đó quả là ngày vui nhất của Tiểu Hồng kể từ khi Trốc Đầu Ưng đã lặng lẽ ly khai.

Tiểu Hồng cứ huyên thuyên nói hết những gì đã hoặc đang suy nghĩ cho Trốc Đầu Ưng nghe, đương nhiên cũng tỏ bày cả về mong muốn được thoát chỗ đáy vực tù túng này:

- Ngươi có thể giúp ta bay lên theo cung cách ta từng thấy đồng loại ngươi đưa bọn họ đến?

Trốc Đầu Ưng không phản ứng, chỉ đứng yên cạnh Tiểu Hồng, khiến Tiểu Hồng thầm hiểu đấy là thái độ chứng tỏ Trốc Đầu Ưng chấp thuận.

Tiểu Hồng lập tức nắm hai tay vào hai cẳng chân vừa to vừa sù sì của Trốc Đầu Ưng:

- Có phải ta nên nắm giữ thế này? Nào, thử xem ngươi có nhấc ta lên nổi chăng? Hãy bay lên nào.

Ngờ đâu Trốc Đầu Ưng bay thật, khiến Tiểu Hồng do chưa quen với cảm giác đột ngột bị cất lên nên suýt nữa tụt tay rơi xuống.

Đấy là một cảm giác khiếp đảm chưa từng có, càng khiến Tiểu Hồng thêm lo sợ và nghĩ đến việc sẽ có một lúc nào đó vì tụt tay, bản thân Tiểu Hồng phải từ trên cao rơi xuống, chạm mạnh vào nền đất và vỡ tan xác chăng?

Đã vậy, Tiểu Hồng càng thêm sợ khi vô tình đảo mắt nhìn xung quanh.

Ôi, cảnh quang cứ loang loáng lao lướt qua với các vách đá sừng sững ở tứ bề như bị tụt nhanh xuống dưới khiến Tiểu Hồng hoa mắt, thấy chóng mặt và toàn thân cơ hồ bủn rủn.

Sợ bị rơi thật, Tiểu Hồng vội kêu:

- Thôi, đủ rồi. Ngươi hãy mau hạ xuống. Trò này không thích hợp với ta.

Mau hạ xuống nào, ta van ngươi đấy.

Trốc Đầu Ưng liền chuyển hướng sau khi tự đảo thành vòng và bất thần lao ào xuống.

"Vù ...".

Cảnh trạng này càng khủng khiếp hơn, khiến Tiểu Hồng rất có thể vỡ tính mạng và chết mất nếu như không đánh liều, lập tức tự buông tay và lao bừa về phía một vạch đá khi đó đã chợt ập đến thật gần, với một lùm cây leo dầy đặc chỉ phủ kín duy nhất một chỗ, tạo cho Tiểu Hồng cảm giác đấy chính là thạch động từ lâu nay bản thân từng lưu ngụ.

"Ào ...' Cũng may nhờ có bản lĩnh thân thủ đã khác lúc xưa bội phần, Tiểu Hồng vừa chạm vào lớp dây leo là lập tức huơ tay nắm giữ lại thật chặt.

Nhưng sau đó, lúc chui nhanh vào thạch động sau lớp dây leo, Tiểu Hồng quá đỗi ngỡ ngàng do nhận ra đây chưa phải, hoặc là hoàn toàn không phải thạch động từng lưu ngụ.

Thất kinh, Tiểu Hồng vội nhô đầu ra ngoài lớp dây leo.

Nhưng khi toan lên tiếng gọi Trốc Đầu Ưng thì bất chợt Tiểu Hồng phát hiện ở vách đá phía đối diện như có vật gì đó vừa phản chiếu ánh dương quang đập thẳng vào mắt Tiểu Hồng.

Tiểu Hồng giật mình và lần đầu tiên nhìn thật kỹ từ trên chí dưới và nhìn ngược từ dưới lên khắp bề mặt của vách đá phía đối diện, nơi vừa phát ra tia lấp loáng phản chiếu ánh dương quang.

Và sau một lúc nhìn, Tiểu Hồng mỉm cười vì nhận ra ở vách đá đối diện cũng có một chỗ được phủ kín bằng các dây leo. Và do ở đó có vị thế thấp hơn nhiều so với chỗ Tiểu Hồng đang ngồi lúc này khiến Tiểu Hồng minh bạch ở bên đó mới đúng là chỗ đã hơn hai năm qua Tiểu Hồng từng trú thân. Tương tự, nhờ chịu chú mục nhìn dò xét nên Tiểu Hồng có hai nhận định nữa.

Thứ nhất, khoảng cách giữa vách đá bên này và phía đối diện bên kia phải là ngoài mười lăm trượng, là khoảng cách rộng hơn so với phần chân bên dưới của hai vách đá. Và thứ hai, vật đã lấp loáng chiếu những tia phản quang vào mắt Tiểu Hồng chính là một vật nhất định phải được làm bằng kim thiết và hiện vẫn cắm ngập khá sâu vào vách đá bên kia, cao hơn một chút so với lối xuất nhập của thạch động mà Tiểu Hồng từng lưu ngụ.

Từ hai nhận định này, kết hợp với phần chuôi kiếm từng nhặt được, Tiểu Hồng chợt nảy nghi vấn:

- Vật lấp loáng phản chiếu phía bên kia chính là phần thân, hợp với phần chuôi ta đã nhặt, tạo thành một thanh kiếm nguyên vẹn. Như vậy, phải chăng đã có nhân vật từ vách đá bên này vận lực ném mạnh thanh kiếm lao chếch qua bên kia? Đấy là nhân vật thế nào? Bản lĩnh ra sao để có thể ném đến cắm ngập thanh kiếm vào vách đá bên đó? Và liệu có phải nhân vật đó cũng từng xuất phát từ chỗ ta đang hiện diện để ném thanh kiếm bay đi? Nếu vậy, thạch động này nhất định hãy còn dấu vết chứng tỏ từng có nhân vật đó lưu ngụ. Thử tìm xem thì rõ.

Tiểu Hồng quay trở lại phần thạch động vừa ngẫu nhiên đặt chân đến.

Và chỉ sau một loáng nhìn quanh, mọi điều liền được Tiểu Hồng minh bạch. Đấy là nhờ Tiểu Hồng phát hiện có dấu vết như từng có người lưu tự, dù rằng các tự dạng ở một vách đá của thạch động vì luôn ẩm ướt nên hiện đang bị rêu xanh phủ che loang lổ.

Và sở dĩ Tiểu Hồng nhìn ra do có vài tự dạng nhờ được rêu mọc theo vết khắc nên tự lỗ hẳn lên, thành các chữ:

Khổng Huyết Thủ ...

Tiểu Hồng động tâm:

- Có tự dạng tất có người từng lưu ngụ. Và phải chăng đấy là điều xảy ra từ rất lâu, đến độ mọi tự dạng đều bị rêu xanh che phủ? Cũng có nghĩa nhờ ta là người đầu tiên tình cờ đặt chân đến nên cũng là nhân vật duy nhất phát hiện các tự dạng này?

Không nén được hiếu kỳ. Tiểu Hồng lại gần và tìm cách không chỉ gạt bỏ lớp rêu xanh mà còn làm sao để có thể đọc được các tự dạng.

Ngờ đâu vách đá ở chỗ đó do bị lớp rêu mọc và sinh trưởng khiến tự mủn ra thành đất lúc bị tay Tiểu Hồng chạm vào.

Cũng may, Tiểu Hồng vì chỉ mới chạm vào ba chữ Khổng Huyết Thủ nên các tự dạng này dù bị hủy cũng chẳng sao. Có chăng hiện trạng đó chỉ khiến Tiểu Hồng thêm cẩn trọng hơn, quyết không để các tự dạng khác cũng bị phá hủy tương tự.

Thế là Tiểu Hồng theo chiều thuận của các tự dạng (từ trên xuống và từ bên hữu qua bên tả) để dùng các đầu ngón tay vừa gạt bỏ lớp rêu xanh vừa nhẩm đọc thành tiếng theo tự dạng một.

Cuối cùng, khi đã đọc xong, Tiểu Hồng vui mừng tự kêu:

- Hóa ra là kinh văn võ học của công phu Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia do nhân vật tự xưng là Tàn Thủ Lão Nhân lưu lại. Và nếu đây không phải là tuyệt kỹ thật sự thượng thừa thì chẳng ai chịu phí công lưu lại làm gì.

Vậy thì hà cớ gì ta không luyện theo? Có thêm tuyệt kỹ cũng đâu có hại, ngược lại sẽ là hoài phí và là tổn thất lớn nếu ta bỏ qua cơ hội này.

Tiểu Hồng dò nhẩm lại vài lượt nữa cho thật thuộc làu, cho đến khi các tự dạng vì bị tay Tiểu Hồng mò chạm vài lần nên tự mủn ra, tự bị hủy và không thể nào còn đọc được nữa.

Vừa lúc đó, khi phát hiện trời đã tối, tai lại nghe vài loạt sột soạt khả nghi, Tiểu Hồng lên tiếng hỏi ngay:

- Là ngươi, đúng không? Nhưng ta đêm nay có lẽ dành tạm lưu lại đây.

Đêm mai, nếu ngươi quay lại, hãy nhớ đến tìm ta cũng ở chỗ này. Ngươi có thể đi được rồi. Đa tạ nha, Trốc Đầu Ưng.

Tiểu Hồng nhận định đúng. Đấy chính là Trốc Đầu Ưng đã đến để tạm biệt Tiểu Hồng. Vì sau đó có tiếng Trốc Đầu Ưng đập cánh bay đi, vượt qua lớp dây leo, tạo nên tiếng động như bị một vật từ trong lao thoát ra thật nhanh và thật mạnh.

Và đâu đó, Tiểu Hồng không ngủ, do mê mải nghiền ngẫm và chiêm nghiệm theo kinh văn Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia vừa tình cờ phát hiện thủ đắc ...

° ° °

Một đêm nọ, vừa phát hiện Trốc Đầu Ưng từ bên ngoài lao vọt vào, Tiểu Hồng vội bảo:

- Đã hơn nghìn ngày ta luôn khổ luyện công phu và cũng đã đến lúc ta có cảm nhận không cần thiết lưu lại nữa. Thời gian vừa qua, nhờ ngươi hiểu tâm ý của ta nên chỉ đem đến cho ta toàn là các thức ăn đã được nấu sẵn. Chứng tỏ ngươi đã lên lấy từ nơi nào đó luôn có người lưu ngụ. Vậy ngươi có thể tìm giúp ta vài loại y phục? Vì ta lúc này đã cao lớn hơn, thêm nữa là thứ y phục ta vẫn mặc đã mục nát cả rồi. Ngươi giúp ta được chăng?

Đáp lại đề xuất của Tiểu Hồng, đêm đó là lần đầu tiên Trốc Đầu Ưng vừa bay đến, lại phải bay vội đi ngay.

Và chỉ độ một canh giờ sau, Trốc Đầu Ưng đã quay lại với các thứ vật dụng mà mãi đến sáng hôm sau, Tiểu Hồng mới biết gồm những vật dụng gì.

Tiểu Hồng đắc ý mặc ướm thử đủ cả ba bộ y phục do Trốc Đầu Ưng mang đến:

- Bộ lúc nãy thì quá nho nhã, e không hợp với ta. Bộ thứ hai thì lại là quan phục. Sẽ chẳng ai tin ta là quan nhân đại lão gia. Riêng bộ này thì đỡ hơn dù rằng hơi ngắn, lại có thêm sắc hồng, dường như là y phục của nữ nhân thì phải. Nhưng dù sao, đối với ta chỉ là mặc tạm, thật không nỡ để ngươi phải vất vả tìm thêm các y phục khác. Mà này, ngươi có thể đưa ta vượt thoát và bay chậm hơn lần trước chăng? Phần ta nhất định phen này sẽ nhắm kín hai mắt và giao phó hoàn toàn cho ngươi. Được chứ?

Trốc Đầu Ưng gật đầu và quả thật lần này bay lên chậm hơn, đưa Tiểu Hồng vượt thoát dần.

Cho đến khi có cảm nhận đang được Trốc Đầu Ưng đưa bay đi theo chiều ngang, không còn cảm giác bị kéo lên cao nữa, Tiểu Hồng mới dám mở mắt nhìn xuống:

- Hay lắm. Vậy là thoát rồi. Ngươi hãy hạ thấp dần xuống, đến chỗ tán cây thật to ở phía trước ngươi đó. Nào!

Nhưng lạ thay, lần này Trốc Đầu Ưng hoặc không nghe hoặc có nghe nhưng không hiểu ý của Tiểu Hồng hay sao đó. Vì nó vẫn bay theo chiều ngang, không chịu hạ thấp dần.

Tuy nhiên, do đã mở mắt nhìn và lại bị cảnh quang lướt loang loáng phía dưới làm cho hoa mắt nên cảm giác sợ hãi như độ nào lại xảy đến với Tiểu Hồng. Thế nên nhân cơ hội Trốc Đầu Ưng chưa kịp bay vượt quá khu rừng có khá nhiều các cội đại thụ thật to, Tiểu Hồng đành buông tay, đồng thời vội nói thêm lời cuối cùng với Trốc Đầu Ưng:

- Ta vẫn không quen với cảm giác cứ bị kéo bay vun vút thế này. Dù sao cũng đa tạ ngươi giúp ta thoát hiểm. Hãy bay tiếp đi và nếu còn cơ hội chúng ta mai hậu ắt thế nào cũng lại gặp nhau. Tạm biệt.

"Vù ...".

Và may cho Tiểu Hồng, mặc dù lúc buông tay cứ ngỡ sẽ rơi thẳng xuống, đúng vào một cội cây đã tính trước, ngỡ đâu đà vẫn bay tiếp tục của Trốc Đầu Ưng lại khiến Tiểu Hồng lúc rơi phải bị lôi chếch thêm một quãng nữa, những tưởng thế nào cũng bị vượt quá khu rừng nhưng cuối cùng Tiểu Hồng vẫn chộp được vào nhánh của một cội đại thụ khá to, vừa khéo lại là cội cây cuối cùng.

Nếu không ...

Đang mừng thầm vì chỉ suýt nữa là gặp tai họa thì ngờ đâu Tiểu Hồng chợt nghe có nhiều tiếng động lạ vang phát lên từ ngay bên dưới cội cây vừa là vật cứu tinh cho Tiểu Hồng.

Và thoạt phát giác điều này, Tiểu Hồng ngay lập tức buông rơi cành cây, thả người rơi xuống.

Chợt:

- Ngươi thật to gan. Đã dám xâm nhập bổn phủ lại còn ngang nhiên xuất đầu lộ diện. Nhất định ngươi phải là cao thủ võ lâm. Vậy để xem bản lĩnh của ngươi lợi hại như thế nào.

Thanh âm này làm Tiểu Hồng giật mình khựng người. Nhưng chỉ vừa nhận ra nhân vật mới lên tiếng phát thoại là một vị võ quan thì Tiểu Hồng lại nghe chính võ quan đó hét ra tiếng hạ lệnh thật đanh gọn:

- Mau động thủ. Chớ để thích khách phen này tẩu thoát.

Lập tức từ sau nhiều cội cây đột ngột lao ào ra có không ít hơn hai mươi nhân vật với sắc phục giống nhau và đều là quân binh của triều đình. Tất cả bọn họ đều thủ giáo dài, còn hờm sẵn mỗi người một thanh gươm đeo lủng lẳng ở ngay thắt lưng. Và cứ thế họ nhất tề xông đến, ngay lập tức vây kín và đặt Tiểu Hồng vào tử địa.

Quá kinh khoảng, Tiểu Hồng vội kêu và nhất thời chẳng còn nhớ bản thân vẫn có thể vận dụng võ công khi cần:

- Ấy, đừng động thủ, cũng đừng nghĩ tại hạ thích khách hay gian tế nào đó. Vì tại hạ chỉ tình cờ ...

Võ quan nọ vẫn ra lệnh:

- Sẽ có cơ hội cho người phân minh. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu ngươi ngay lập tức thúc thủ chịu trói. Nào, tất cả cứ tiến lên. Nếu hắn có ý phản kháng. Giết!!

Bọn quân binh cùng chĩa giáo dài tiến áp đến gần hơn và viễn cảnh sẽ cùng một lúc bị nhiều ngọn giáo sắc bén từ tứ phía đâm xuyên thủng toàn thân làm Tiểu Hồng bàng hoàng khiếp sợ. Nhưng lần này chính là nhờ tâm trạng khiếp sợ khiến Tiểu Hồng chực nhớ đến thân thủ bản thân. Thế là theo bản năng cần phải tự cứu, Tiểu Hồng ngay lập tức giậm chân lấy đà, thi triển khinh công, bật người lao thật nhanh trở lên tàng là xanh um của cội cây.

"Vút ...".

Bọn quan binh ở phía dưới cùng trố mắt nhìn theo, tuy thán phục sự phô diễn vừa rồi của Tiểu Hồng nhưng nhân đó họ lại cùng nhau chĩa giáo dài, hướng mũi sắc nhọn lên trên, như tin rằng thế nào Tiểu Hồng cùng rơi xuống và nghĩa là Tiểu Hồng vẫn vô phương thoát.

Nhưng Tiểu Hồng đâu dễ hạ thân xuống, trái lại đã lập tức thu người, ung dung đứng thật vững ở một chạng ba và cũng phần nào đắc ý với bản lĩnh vừa tự phô diễn.

Tuy nhiên đang lúc Tiểu Hồng còn nở nụ cười đắc ý thì cũng từ tán cây, cao hơn Tiểu Hồng một ít, bỗng vang phát lên tiếng cười khẩy:- Tuy ngươi cũng có đôi chút bản lĩnh nhưng nếu chỉ dựa vào bấy nhiêu đó để xem thường và ngang nhiên xâm nhập bổn phủ ngay lúc thanh thiên bạch nhật thì ngươi lầm rồi. Nào, hãy mau ngã xuống dưới cho ta.

Ngay tức khắc có một lực đạo đè áp lên người Tiểu Hồng, khiến toàn thân Tiểu Hồng chấn động, chỉ suýt nữa là bị chấn rơi, đúng như ý đồ của nhân vật bí ẩn vừa biểu lộ theo câu nói.

"Ào ...".

Tuy có phần giật mình nhưng Tiểu Hồng vẫn kịp dồn nội lực vào hạ bàn, thi triển Thiên Cân Trụy. Và khi tạm đứng vững, Tiểu Hồng theo bản năng, lập tức bật hữu thủ, cũng vỗ ngược lên một chưởng, đỡ thẳng vào áp lực vẫn tiếp tục tác động lên bản thân:

- Đỡ!!

Tiếng chạm chưởng liền vang lên "Ầm ...".

Nhưng chấn kình lại làm Tiểu Hồng chao đảo và rồi bị ngã xuống.

"Ào ...".

Quá kinh tâm, Tiểu Hồng vội huơ tay loạn xạ, may sao kịp chộp và ôm thật chặt vào chạng ba cây, nhờ đó giữ thân mình không rơi nữa và cũng không đến nỗi bị một trong các ngọn giáo dài chĩa tua tủa từ phía dưới lên xuyên thủng.

Tuy nhiên ngay tại chăng ba cây đã có một nhân vật hiện thân. Đó là một nam nhân tuấn tú, có niên kỷ độ đội mươi và mặc y phục thật sang trọng, thoạt nhìn cũng biết đấy là một thiếu gia công tử. Thiếu gia nọ đang cao ngạo mỉm cười:

- Ngươi phản ứng khá nhanh. Tuy nhiên để đối phó với ta, ngươi hãy còn kém lắm. Hãy mau ngoan ngoãn thúc thủ. Nếu không, nhất định ngươi cũng chẳng thoát thiên la địa võng vẫn đang chờ ngươi phía dưới.

Dứt lời. Thiếu gia nọ khom người xuống, xuất thủ chộp vào một chân Tiểu Hồng vẫn đang kẹp chặt vào chạng ba để giữ cho người đừng rơi.

"Vù ...".

Tiểu Hồng lập tức uốn ngược người lên, cùng xuất thủ, vừa đối phó vừa lên tiếng giải thích:

- Tại hạ chỉ tình cờ xuất hiện, tuyệt đối chẳng có ý gây bất lợi. Mong công tử nhẹ tay và tạo cơ hội cho tại hạ giải thích tường tận. Chứ giao đấu thế này thật bất đắc dĩ. Thoạt tiên xin được lượng thứ!

Tiểu Hồng thi triển tam chiêu cẩm nã, hy vọng đủ đối phó và nhất là đừng để bị thiếu gia công tử đánh bật khỏi chạng ba cậy.

Ngờ đâu bản lĩnh của vị thiếu gia thật lợi hại, không chỉ dễ dàng hóa giả Tam chiêu cầm nã mà còn thần tốc chộp luôn vào cánh tay của Tiểu Hồng:

- Đã bảo ngươi hãy còn kém mà. Ha ... Ha ...

Bất ngờ bị chộp giữ, Tiểu Hồng vội giật tay về.

"Soạt!".

Cánh tay áo bị rách và đứt khiến Tiểu Hồng một lần nữa suýt bị ngã rơi.

Ngờ đâu cánh tay còn lại của Tiểu Hồng đến lượt bị vị thiếu gia nọ, thi triển thủ pháp thần tốc, chộp và giữ Tiểu Hồng lại. Đồng thời vị thiếu gia còn cả tiếng quát:

- Phen này ngươi đừng mong thoát.

"Vù ...".

Và thế là Tiểu Hồng kể như bị lọt vào tay vị thiếu gia. Nhưng vì chẳng cam tâm nên Tiểu Hồng nhân đà bị thiếu gia kéo mạnh tay, cũng vội uốn người lên theo và dồn lực vào cánh tay đã bị dứt đứt phần tay áo, Tiểu Hồng giáng thẳng một chưởng vào ngực của vị thiếu gia nọ:

- Đừng bức người quá đáng. Hãy đỡ!

"Ào ...".

Vị thiếu gia sa sầm nét mặt cũng dùng tay còn lại xuất lực đỡ ngay vào chưởng chiêu của Tiểu Hồng:

- Ngươi là gian nhân. Ta không chỉ uy bức mà còn muốn hạ thủ bắt giữ ngươi để xử trị nữa là. Đỡ!

"Ầm!!".

Lần này do chấn kình mạnh hơn nên không chỉ Tiểu Hồng bị chấn lực làm cho chấn động mà kể cả vị thiếu gia công tử cũng bị chao đảo lắc lư. Nhờ đó, cánh tay của Tiểu Hồng được giải thoát, tạo cơ hội cho Tiểu Hồng chộp thêm một tay nữa vào chạng ba và vội vàng di chuyển ra xa, theo các nhánh cây vươn dài của cội đại thụ.

Vị thiếu gia động nộ, bật chồm đến thật nhanh:

- Ngươi định tẩu ư? Không dễ đâu. Đỡ!

"Vù ...".

Từ khoảng cách chỉ vài ba bộ, chưởng lực của vị thiếu gia dĩ nhiên đập đến Tiểu Hồng thật nhanh, khiến Tiểu Hồng chỉ còn mỗi một phản ứng là hốt hoảng quật bật ngược lại về phía sau cùng một chưởng và chẳng cần biết hậu quả sẽ như thế nào.

"Ào ...".

Chưởng lại chạm chưởng.

"Ầm!!".

Do hạ bàn chưa vững, đấy là điều Tiểu Hồng chẳng tính đến, nên chấn lực lập tức đẩy Tiểu Hồng bật bay, ly khai khỏi nhánh cây.

"Vù ...".

Quá hốt hoảng, Tiểu Hồng toan kêu thì ngờ đâu toàn thân lại bay chếch về phía một cội đại thụ khác.

Không gì mừng hơn, Tiểu Hồng vội chộp vào nhánh cây và lập tức đi chuyển vào giữa cội đại thụ.

Ở phía dưới, toán quân binh do vẫn theo sát diễn biến nên cũng lập tức chạy đuổi theo và lại tiếp tục từ phía dưới chĩa các ngọn giáo sắc bén tua tủa lên.

Nhưng vẫn chưa có cơ hội cho toán quân binh ra tay vì vị thiếu gia đã kịp thi triển khinh công lao theo và hiện lúc này vì đến đủ gần nên vị thiếu gia nọ lại ra tay xuất thủ.

- Ta đã bảo ngươi đừng mong thoát thì sự thể nhất định phải diễn ra như vậy. Đỡ!!

"Ào ...".

Lần này thì Tiểu Hồng không bị bất ngờ nữa, huống hồ bản thân cũng đã kịp trụ thật vững ở giữa cội cây, thế nên Tiểu Hồng ung dung quay lại với tư thế sẵn sàng cùng vị thiếu gia nọ ứng chiến.

Tiểu Hồng thi triển một chiêu chưởng:

- Tại hạ quyết chẳng muốn giao thủ. Công tử có thể ngừng chiến để nghe tại hạ giãi bày không?

Đáp lại, vị thiếu gia chỉ hừ lạnh và rồi thần tốc tìm cách tiếp cận để dùng song thủ thi triển các thủ pháp vừa nhanh vừa cao minh, tấn công Tiểu Hồng:

- Cứ như Hạ thúc thúc lúc nãy đã nói, ngươi chỉ có mỗi một cơ hội để giãi bày mà thôi. Và cơ hội đó nhất định sẽ do ta ban cho ngươi, là thế này. Hừ!

"Vù ... Vù ...".

Chưa từng đối địch, thủ pháp của vị thiếu gia ngay lập tức làm Tiểu Hồng hoa mắt, nhất thời chẳng thể nào nhận rõ phương vị đang bị áp chiêu. Thế là ...

"Soạt! Soạt".

Sau hai loạt phát ra tiếng động thì cũng là hai lượt Tiểu Hồng bị vị thiếu gia chộp rách y phục, cũng may là chưa gây tổn thương cho nhục thể Tiểu Hồng.

Và điều đó làm Tiểu Hồng kinh tâm, đồng thời cũng minh bạch bản lĩnh của bản thân đích thực hãy còn kém, nhất định chẳng mong đối phó nối với vị thiếu gia này.

Không thể đối phó thì tẩu, Tiểu Hồng vừa nảy ý định này liền xoay người bật lao ngay.

"Vút!".

Nhưng cứ như âm hồn bất tán, vị thiếu gia nọ đã lập bám sát Tiểu Hồng với một đạo cực mạnh giáng ào đến:

- Trúng!

"Bùng!!!".

Tiểu Hồng lảo đảo. Nhưng chợt nghĩ, nếu để ngã thì nguy thế nên Tiểu Hồng vội nhân cơ hội hãy còn có thể, đành giẫm chân lấy đà, nhờ đó tuy vẫn bị rơi nhưng may mắn đã kịp lao thoát xa vòng vây do bọn quân binh chờ sẵn.

"Ào ...".

Bọn quân binh chuyển hướng chạy túa theo:

- Chớ để thích khách tẩu thoát!!!

Kể cả vị thiếu gia cũng không muốn Tiểu Hồng vượt tẩu, vì vậy chỉ thoáng mắt đã lao đuổi theo Tiểu Hồng và lại tiếp tục giáng thêm một kình nữa:

- Còn không mau nằm xuống?

"Ào ...".

Tiểu Hồng kinh hoảng, chỉ còn mỗi một phản ứng là tẩu cho nhanh hơn.

"Vút!".

Nhưng chỉ chạy được mấy trượng, Tiểu Hồng kinh tâm dừng lại.

Do ở phía trước mặt, gần hơn thì là một bức tường thành, khá cao và xa hơn một chút, an vị ngay bên bề mặt của tường thành là một nhân vật có nét mặt ngang tàng ngạo nghễ, hai tay khoanh vào nhau với một thanh kiếm cũng được nhân vật nọ ôm thủ vào lòng ngay trước ngực.

Và Tiểu Hồng dừng chính là cơ hội cho vị thiếu gia chạy đuổi đến.

Tiểu Hồng phát hiện quá muộn vì chỉ nghe tiếng vị thiếu gia từ phía sau nạt đến là lập tức có sự xuất hiện của một lực đạo khá mạnh cuộn đến:

- Sư phụ chớ vội ra tay. Vì đồ nhi tự tin có thừa bản lĩnh chế ngự hắn. Hãy đỡ!!

"Ào ...".

Tiểu Hồng thêm rúng động, thật không ngờ còn có thêm sự xuất hiện của một cao nhân, là sư phụ của vị thiếu gia.

Thế là Tiểu Hồng ngoài hành vi vội vàng tự tránh chiêu từ phía sau, còn cam tâm lên tiếng nhận bại:

- Được rồi, mau dừng tay. Tại hạ đành nhận bại nhưng chỉ do mãnh hổ nan địch quần hồ.

Thái độ của Tiểu Hồng làm vị thiếu gia đắc ý. Nhưng lúc toan chồm đến điểm huyệt chế ngự Tiểu Hồng thì vị thiếu gia buộc phải dừng tay, do nghe nhân vật kiếm thủ nọ từ trên bề mặt của tường thành chợt lên tiếng bảo:- Tiểu chủ nhân đừng vội chế ngự. Trái lại, đã có thuộc hạ ở đây lược trận.

Hãy nhân cơ hội này, tiểu chủ nhân nên thử một mình giao đấu, để xem sau nửa năm tạm cách biệt, bản lĩnh của tiểu chủ nhân đã tăng tiến thế nào.

Vì thiếu gia khựng lại, sau đó chợt mỉm cười và gật đầu:

- Đồ nhi đã hiểu ý sư phụ là thế nào. Được lắm, ngươi mau xuất thủ. Và nếu thảm bại thì đừng nói nữa là bọn ta nhờ đông nên thắng ngươi. Nào.

Tiểu Hồng kinh nghi. Nhưng khi thấy ngoại trừ vị thiếu gia thì kỳ dư ai cũng đều án binh bất động, chỉ đứng ở xa xa, thế là Tiểu Hồng hiểu đã có một cơ hội tuyệt đối chẳng nên bỏ lỡ. Tiểu Hồng hỏi:

- Như đã nói, tại hạ không có chủ tâm muốn giao thủ. Tuy nhiên, khi đã có cơ hội thế này, tại hạ chỉ mong sau đó sẽ được giãi bày. Vì kỳ thực tại hạ không là gian nhân, chỉ do ngộ nhận mà thôi.

Vị kiếm khách ở trên tường thành cười nhẹ:

- Ta cũng tin, ngươi đến chỉ do tình cờ. Nhưng chỉ tiếc, đây lại là phủ đệ của một Tướng quân đương triều, mọi điều tình cờ đều khó chấp nhận. Thế nên nếu muốn phân minh giải thích, ta e ngươi chỉ có mỗi một cơ hội này thôi.

Hãy mau tận lực và thi triển toàn bộ sở học của ngươi thì hơn.

Không còn cách nào khác, Tiểu Hồng đành xuất chiêu:

- Vậy xin lượng thứ. Đỡ!

"Ào ...".

Do đã được vị kiếm khách dặn là phải tận lực nên với chiêu đầu của Tiểu Hồng, vị thiếu gia nọ không thể không bật tiếng tán dương:

- Hảo. Nhưng ngươi đừng đắc ý vội. Trái lại, hãy tiếp chiêu!

"Vù ...".

Với bản lĩnh từng chứng tỏ là lợi hại hơn nên chiêu thứ nhất của vị thiếu gia ngay lập tức bức dồn Tiểu Hồng vào thế bị động.

Không những vậy, vị thiếu gia còn biến chiêu một cách cao mình, chưa gì đã hóa giải chiêu chưởng của Tiểu Hồng, đồng thời còn được cơ hội biến nhập, thi triển thủ pháp ảo diệu, một lần nữa khiến Tiểu Hồng bị hoa mắt.

"Vù ...".

Thật sự hoảng hốt, Tiểu Hồng vội lùi bước.

Ngờ đâu, lại "soạt" một tiếng, khiến một mẩu y phục nữa của Tiểu Hồng bị dứt đứt, đồng thời còn làm cho phần thân ở phía trước ngực của Tiểu Hồng mang cảm giác bị đau rát. Đã vậy, vị thiếu gia còn bật cười tự phụ:

- Rốt cuộc ngươi vẫn thảm hại dưới tay ta. Ha ... Ha ...

Cảm giác đau làm Tiểu Hồng bừng tỉnh:

- Tại hạ vẫn chưa vận dụng toàn bộ sở học. Công tử chớ cười vội. Mau dỡ!

Một chưởng được Tiểu Hồng dùng hữu thủ quật ra, tạo một lực đạo khá uy mãnh.

"Ào ...".

Vị thiếu gia liền quát:

- Để xem ngươi có bao nhiêu chân lực hỏa hầu. Đỡ.

"Bùng!!".

Tiểu Hồng chao đảo với cảm nhận toàn thân bị chấn động đến tận xương tủy.

Thiếu gia được dịp tiến sát thêm:

- Ngươi còn công phu nào nữa? Hãy đỡ!

"Ào ...".

Tiểu Hồng động tâm, vội thi triển một chiêu từ công phu Khổng Huyết Thủ Nhất Chưởng Toái Bia:

- Sao lại chẳng còn? Xem này!

"Ầm!!".

Đến lượt vị thiếu gia bị chưởng kình bức lùi, là cơ hội cho Tiểu Hồng phản khách vi chủ, vội tiến lên và lại tiếp tục xuất chiêu:

- Chưa hết đâu. Đỡ!

"Ào ...".

Nhưng vị thiếu gia đột ngột biến mất, khiến chiêu kình của Tiểu Hồng chỉ quật vào quãng không.

"Vù ...".

Tuy nhiên, liền sau đó, vị thiếu gia lại xuất hiện với song thủ cứ vươn trảo, chộp liên hoàn và uy hiếp khắp thân Tiểu Hồng:

- Để xem ngươi sẽ đối phó với tuyệt kỹ này như thế nào.

"Vù ... Vù ...".

Động thái thoạt biến thoạt hiện của vị thiếu gia làm Tiểu Hồng ngỡ ngàng. Thế nên khi xuất lực phản công thì cử động của Tiểu Hồng kể ra đã muộn.

- Tại hạ ...

Một trảo rồi một trảo nữa của vị thiếu gia đã liên tiếp chạm vỗ vào Tiểu Hồng.

"Bộp! Bộp!".

Đổi lại, Tiểu Hồng chỉ kịp dùng Tam chiêu cầm nã bấu vào một đại huyệt ở trên người của vị thiếu gia, thì mọi diễn biến ngay lập tức dừng đại. Vì huyệt đạo ở khắp thân Tiểu Hồng đã bị vị thiếu gia chế ngự trước:

- Trúng!

Tiểu Hồng liền bất động:

- Hự!!

Cũng lúc này, vị kiếm khách chẳng rõ đã từ tường thành nhảy xuống từ bao giờ, chợt bất thần xuất hiện ngay bên cạnh Tiểu Hồng, và còn gằn giọng hỏi:

- Ngươi là bang đồ Thần Ưng bang? Là đệ tử của cao thủ từng có bối phận như thế nào Thần Ưng bang?

Tiểu Hồng giật mình:

- Vì sao tôn giá chủ quyết điều đó? Phải rồi, hay là tôn giá đã thấy tại hạ đến đây là nhờ một con Đại Ưng đưa đi?

Vị kiếm khách cười lạt:

- Phải nói ngược lại mới đúng. Vì sở dĩ ta chần chừ chưa ra tay là do còn ngờ ngợ, bởi đã nghe ngươi có lời đáp tạ, cho rằng nhờ Đại Ưng nên mới thoát hiểm. Chứ nếu biết rõ, xuất thân võ học của ngươi là từ Thần Ưng bang thì ngay khi ngươi buông người, lọt vào phạm vi phủ đệ, hừ, nhất định ngươi chẳng còn dù là một mảy cơ hội.

Tiểu Hồng vội kêu:

- Nhưng nếu tôn giá quả quyết như thế thì thật là lầm. Vì tại hạ đích thực chỉ vừa mới thoát hiểm từ một đáy vực ở phía hậu sơn Thần Ưng bang. Và rằng tại hạ thủy chung tuyệt vô can hệ với bọn họ.

Vị thiếu gia bỗng xen lời:

- Ngươi muốn ám chỉ vực Tuyệt Mệnh, cận kề Tổng đàn Thần Ưng bang?

Thế có biết chưa một nhân vật nào có thể toàn mạng, chứ đừng nói là cơ hội thoát ra từ vực này chăng? Nếu muốn bịa chuyện, ngươi nên chuẩn bị sẵn một chuyện nào khác thuyết phục hơn. Hay ngươi nghĩ bọn ta ai ai cũng chỉ là trẻ mới lên ba, sẽ dễ dàng tin vào câu chuyện hoang đường này của ngươi?

Tiểu Hồng lắc đầu, càng cố sức giải thích thêm:

- Mọi lời của tại hạ tuyệt đối đều là thật. Và ...

Vị kiếm khách ngắt lời:

- Là thật hay giả, ngươi hãy mau tuần tự đáp lời ta và hư thực thế nào ắt minh bạch. Nào, nói đi, ngươi có tính danh như thế nào?

Tiểu Hồng đành cân nhắc đáp từng lời:

- Tính danh của tại hạ là Hồng Bảo Kỳ.

Vị kiếm khách thoáng cau mày, tuy nhiên vẫn tiếp tục đặt nghi vấn:

- Lệnh sư là ai? Hãy nói rõ cả tính danh lẫn ngoại hiệu.

Tiểu Hồng vẫn đáp một cách cân nhắc:

- Gia sư đã chết, họ Long tên Kiến Xương.

Vị kiếm khách cau tít đôi chân mày:

- Tính danh này ta chưa nghe bao giờ. Ngươi không tự bịa ra chứ?

Tiểu Hồng lắc đầu:

- Tại hạ nào dám bịa, huống hồ còn đang nói về sự tồn vong, liên can đến mệnh hệ của gia sư. Và để tôn giá hiểu rõ hơn thì là thế này. Chỉ sau khi tại hạ may mắn vẫn toàn mạng, là điều mà vị công tử đây đã quả quyết là không thể xảy ra, thì tại hạ mới có phúc nhận được gia sư Long Kiến Xương thu nhận. Tuy nhiên, do gia sư kém may mắn hơn, lúc rơi xuống đáy vực đã cam cảnh mang thân tàn phế, thế là chỉ mới vài ba ngày thu nhận tại hạ, gia sư vì không thể tiếp tục chi trì nên đành thọ tử. Và kể từ đó, tại hạ tuy luyện võ công theo mọi khẩu truyền của sư phụ nhưng nếu hôm nay không gặp và nghe tôn giá đề quyết, ắt hẳn tại hạ chẳng thể biết xuất xứ sư thừa của tại hạ lại có can hệ Thần Ưng bang.

Vị kiếm khách bán tin bán nghi:

- Sư phụ ngươi không nói rõ xuất thân ư? Vậy còn nguyên nhân rơi vào Tuyệt Mệnh vực thì sao?

Tiểu Hồng vì luôn cân nhắc từng lời nói nên đâu dám tỏ bày toàn bộ sự thật. Trái lại đã cố ý trộn lẫn giữa sự thật và những lời ngẫu nhiên tự bịa vào nhau, miễn sao có thể qua được cửa ải lần này, hầu bắt đầu tiến hành thực hiện mọi trọng trách từng do sư phụ Long Kiến Xương di mệnh uy thác. Tiểu Hồng đáp:

- Như đã nói, do gia sư thọ mệnh không dài, thế nên với một ít thời gian ngắn ngủi tại hạ được gần gũi, quả thật gia sư chẳng có cơ hội tỏ bày những gì không liên can đến việc truyền thụ võ học. Tuy gia sư có buột miệng nói thoáng qua về một loại độc vật, rất có thể chính là nguyên ủy khiến gia sư lâm đại họa. Đấy là Hắc Điểm Thanh Tuyến Xà. Tôn giá có chút am hiểu gì về loại độc vật này chăng?

Vị kiếm khách biến sắc:

- Đấy là vật do Vương Xà Lão Tẩu sở hữu. Và theo tính khí của Vương Xà Lão Tẩu mà nói, thì chỉ khi nào phải đối phó với đối thủ thật sự lợi hại, bản lĩnh tuyệt đại cao cường, Vương Xà Lão Tẩu mới sử dụng đến độc vật được xem là vật bảo mệnh của lão. Và nếu đã vậy thì thật quái lạ, là tại sao ta vẫn chưa bao giờ nghe nói đến tính danh sư phụ ngươi?

Vị thiếu gia một lần nữa xen vào, vẫn là lời quả quyết Tiểu Hồng đã bịa chuyện:

- Sư phụ chớ vội tin hắn. Huống hồ với những gì suốt một năm qua nhất định đã do hắn gây cho bổn phủ, sư phụ nên để đồ nhi đưa hắn đến gặp gia phụ hầu trị tội hắn theo vương pháp.

Tiểu Hồng một phen nữa bị giật mình:

- Chỉ mới đêm qua tại hạ lần đầu tiên ly khai và thoát hiểm từ dưới đáy vực. Sao công tử nỡ đề quyết những điều không hề có cho tại hạ?

Vị thiếu gia cười lại:

- Lần này ngươi đừng mong chối tội. Huống hồ y phục ngươi đang mặc lại chính là bằng chứng thật thuyết phục đã cáo giác ngược lại ngươi.

Tâm linh chợt máy động, Tiểu Hồng ngay lập tức hiểu mang máng và kêu lên:

- Nói về y phục này ư? Thế thì tại hạ hiểu rồi. Thảo nào đêm qua, khi Trốc Đầu Ưng vì tuân lệnh, đã ngẫu nhiên tìm và mang đến cho tại hạ vài ba bộ y phục, trong đó cũng có cả một bộ võ phục của triều đình, thì ra đã do Trốc Đầu Ưng lén đột nhập và đánh cắp từ quý phủ. Và nếu vậy, hãy cho tại hạ minh bạch thêm, phải chăng cũng suốt một năm qua ở quý phủ còn bị mất trộm thêm nhiều thứ vặt vãnh khác, đa phần chỉ là các thứ thức ăn đã được nấu sẵn chăng?

Vị kiếm khách tỉnh ngộ, chợt trợn mắt nhìn Tiểu Hồng:

- Ý muốn nói cũng đã do con Đại Ưng lúc nãy lẻn đánh cắp và mang đến tận đáy vực, gọi là tiếp trợ mọi thức ăn cho ngươi?

Tiểu Hồng gượng cười và gật đầu:

- Tại hạ có mặt dưới đáy vực tính đến đêm qua là đã gần hai năm. Trong thời gian đó, ngay khi có cơ hội, Trốc Đầu Ưng chính là nguồn tiếp trợ các loại thực vật cho tại hạ. Tuy nhiên, thoạt kỳ thủy thì thức ăn do Trốc Đầu Ưng mang đến chỉ là các sinh vật sống, ý muốn nói chưa được nấu qua lửa. Nhưng sau đó, do thấy tại hạ không thể ăn theo cách bản thân nó thích ăn, thế là độ một năm trở lại đây, các loại vật thực được nó mang đến đã đổi thành các thức nấu sẵn. Kỳ thực tại hạ đâu ngờ nó đã đánh cắp và vô tình gây kinh động cũng như mạo phạm cho quý phủ. Dù sao, vẫn là do tại hạ giáo huấn bất nghiêm, mọi tổn hại đã xảy ra cho quý phủ xin cứ tính cả vào tại hạ.

Vị kiếm khách vẫn nghi ngờ:

- Chuyện nuôi dưỡng và đào luyện những con Đại Ưng chỉ là Thần Ưng bang. Vậy ngươi giải thích thế nào về sự thuần thục, nhất là biết tuân nghe mọi mệnh lệnh của ngươi, của một con Đại Ưng ngẫu nhiên sao cùng là đồng loại với lũ Đại Ưng được Thần Ưng bang thuần dưỡng?

Trong thâm tâm, đích thực Tiểu Hồng luôn đang chờ nghe một câu hỏi như vậy. Vì thế, Tiểu Hồng thật hài lòng khi đáp lời:

- Cũng ở dưới đáy vực, tại hạ tình cờ phát hiện có một con Đại Ưng chẳng rõ vì sao lại lâm phải tình trạng hết sức thê thảm, như bị ai đó từng tìm cách hóa kiếp cho nó. Thấy vậy, chỉ là đồng bệnh tương lân, tại hạ vì không thể giúp được gì, đành tìm thức ăn và nước uống chu cấp cho nó. Ngờ đâu, theo thời gian nó dần hồi phục, cũng là dần thân quen với tại hạ. Cuối cùng, như lời tại hạ vừa giải bày, nó tuy chỉ là sinh vật nhưng cũng biết thế nào là ân nghĩa và đến lượt nó trở thành nguồn tiếp trợ vật thực cho tại hạ.

Vị thiếu gia lần đầu tỏ vẻ tin:

- Có thật như thế chăng? Nhưng ai dám cả gan, toan sát hại nó ... là hành vi kể như tự trở thành kẻ đối đầu với Thần Ưng bang có thế lực ngày càng không thể xem thường?

Tiểu Hồng cũng lần đầu đặt nghi vấn ngược lại cho vị thiếu gia:

- Tại hạ vừa thoát từ đáy vực lên. Nếu dựa theo khoảng thời gian tương đối ngắn và chưa gì đã được Trốc Đầu Ưng đưa đến đây, có thể đoán nơi lưu ngụ này của quý phủ như không cách xa lắm so với chỗ tọa lạc của Tổng đàn Thần Ưng bang. Vậy dám hỏi sự gần gũi này giữa quý phủ và Thần Ưng bang là thế nào? Phải chăng đã có sự giao hảo thân thiện?

Vị thiếu gia cười khẩy:

- Ngươi đặt nghi vấn này phải chăng toan dò xét nội tình bổn phủ? Và cũng vì có chủ ý ấy nên sự hiện diện lúc này của ngươi không hề do ngẫu nhiên, kỳ thực là đã sẵn có chủ tâm?

Tiểu Hồng lắc đầu:

- Chỉ hôm nay là lần đầu tiên tại hạ xuất hiện, góp mặt trên giang hồ. Vậy thì vì lẽ gì tại hạ dù vô duyên cớ vẫn cố tình tìm cách dò xét nội tình phú quỷ.

Huống hồ với bản lĩnh của tại hạ, nói ra thật xấu hổ, vì quá kém nên cam bại thủ trước công tử có thân thủ lợi hại hơn. Trái lại, sở dĩ tại hạ mở miệng hỏi chỉ là để mình bạch tôn chỉ lập trường của quý phủ, và rằng kẻ đã to gan toan kết liễu Trốc Đầu Ưng chẳng phải ai khác mà chính là những nhân vật có xuất thân Thần Ưng bang.

Vị kiếm khách kinh nghi:

- Liệu ngươi có bằng chứng gì không? Vì sẽ là khó tin nếu bảo Thần Ưng bang tự tay sát hại con Đại Ưng nọ, là tâm huyết luôn được bọn chúng xem trọng và từ lâu đã trở thành niềm tự hào đến mức độ cao ngạo một cách quá đáng về lũ Đại Ưng ấy.

Tiểu Hồng có cảm giác nhẹ nhõm:

- Chứng tỏ quý phủ dù lưu ngụ cạnh Thần Ưng bang vẫn chẳng có tình thân hữu hảo. Đã vậy, tại hạ thật sự an tâm và chẳng ngại tỏ bày thêm, là thế này.

Tiểu Hồng thuật tiếp về lần đã tận mắt mục kích cảnh ba nhân vật đều là người của Thần Ưng bang đã từng đặt chân đến tận đáy vực. Tuy nhiên, thay vì kể toàn bộ sự thật, nghĩa là cho những ngươi ở đây biết chủ ý của các nhân vật Thần Ưng bang lúc đặt chân xuống đáy vực là để truy tìm tung tích của hai sư đồ Tiểu Hồng thì Tiểu Hồng lại cố tình kể khác đi, gán thái độ truy tìm đó là dành cho con Trốc Đầu Ưng. Và để lời thuật kể thêm thuyết phục, Tiểu Hồng nói tiếp, sau khi đã kể xong:

- Trốc Đầu Ưng khi đó tuy vẫn mang thương thế nhưng nhờ giác quan linh thông mẫn tiệp nên đã kịp tìm chỗ ẩn kín. Nếu không, nào phải chỉ một mình nó khó mong toàn mạng, kể cả tại hạ e suốt kiếp này chẳng dám nghĩ đến một lúc có thể thoát khỏi đáy vực, là điều vừa xảy ra cho tại hạ.

Bỗng từ xa xa chợt vang lên một tiếng reo khá lớn với thanh âm nhất định phải lả do một nữ nhân phát ra:

- Nếu ngươi không chỉ thật sự thoát hiểm từ đáy vực Tuyệt Mệnh, mà còn có bản lĩnh thân cận, sau đó là đã thuần phục một trong lũ Đại Ưng khá lợi hại của Thần Ưng bang, thì hãy một lần nữa minh chứng cho bổn tiểu thư thấy và tin vào điều đó. Có như vậy, bổn tiểu thư sẽ hứa lời, bỏ qua cho người lần này.

Đồng thời cũng sẽ vì ngươi, bổn tiểu thư tự có cách khiến gia phụ và nhất là gia huynh, chấp nhận bỏ qua tất cả.

Cùng với thanh âm, một nữ lang xuất hiện. Nhưng qua bộ võ phục nữ lang đang mặc, Tiểu Hồng thật không thể tin đấy là nhân vật vừa tự xưng là bổn tiểu thư. Do nữ lang không hề có bất kỳ dấu hiệu nào ở bên ngoài cho thấy luôn tỏ ra kiểu cách, đúng với thân phận một tiểu thư như nữ lang vừa tự xưng.

Trái lại, từ cách đi đứng di chuyển lẫn cung cách phát thoại, ở nữ lang chỉ luôn phát ra vẻ bình dị, tuy chưa thể bào là dễ gần nhưng đa phần vẫn hợp với những ai thuộc về tầng lớp thảo dã, nếu không muốn nói là nữ lang vì cực tính nên rất dễ tỏ thái độ phản kháng mỗi khi gặp điều gì phật ý, không biết giữ kẽ một cách quan cách thư bất kỳ một thiên kim tiểu thư nào khác.

Huống hồ, như để minh chứng cho nhận định vừa rồi của riêng Tiểu Hồng, bọn quân binh ngay khi thoạt nhìn thấy nữa lang xuất hiện, tất cả đều hớn hở hò reo:

- Nhị tiểu thư?

- Sao nhị tiểu thư không đến sớm hơn? Đã bỏ phí một trận giao thủ là điều Nhị tiểu thư vẫn mong không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

- Nhưng Nhị tiểu thư đến lúc này cũng kịp chán. Kẻ thích khách vẫn còn đây, nếu muốn, Nhị tiểu thư tha hồ cùng hắn giao chiêu động thủ.

- Phải đó. Hãy động thủ cho bọn họ nhân xem.

Chương 5: Lọt vào tướng phủ nguy thành an trở lại thành người lợi hay hại

Nhưng trái ngược với bọn quân binh, vị thiếu gia lại tỏ ra không hoan nghênh lắm sự xuất hiện của nữ lang:

- Sao muội vẫn chứng nào tật nấy, không chịu sửa đổi? Tương tự hãy nhìn lại bản thân muội lúc này xem, thật chẳng khác gì bọn a hoàn, trông muội đâu còn là tiểu thư, dù gì cũng là bậc trâm anh thế phiệt?

Nữ lang vẫn thản nhiên tiến lại gần:

- Đại ca cũng biết rõ chủ ý của muội rồi, vậy đừng nhăn nhó, cũng đừng phí lời mong muội thay đổi. Nhưng thôi, vì được tin đại ca đã chế ngự được thích khách, muội cũng quan tâm đến sự an toàn của bổn phủ, há lẽ đại ca thật sự không thích có muội xen vào?

Vị kiếm khách nọ chợt lên tiếng:

- Tính khí của tiểu thư luôn sôi nổi, lại đầy nhiệt huyết. Huống hồ ở bổn phủ lâu nay luôn xảy ra nhiều chuyện khó hiểu, bây giờ có cơ hội minh bạch, thật không dễ ngăn cấm tiểu thư cùng tham gia trường náo nhiệt này.

Nữ lang mỉm cười:

- Bạch sư phụ quả là người am hiểu. Vậy phải chăng cũng đoán ra và tán đồng phương cách như tiểu nữ vừa mạo muội tỏ bày?

Thiếu gia trợn mắt cau mày:

- Vậy muội có biết suốt một năm qua mọi nguyên nhân gây ra cớ sự khiến bổn phủ cũng tròn một năm quên ăn mất ngủ đều do tiểu tử này chăng? Đâu thể dễ dàng bỏ qua cho hắn, lại còn bảo đấy là một phương cách nào đó được muội quả quyết thế nào sư phụ ngu ca cũng tán đồng?

Nữ lang vẫn mỉm cười:

- Khác với đại ca ngay từ thủa nhỏ đã được phụ thân giáo dưỡng theo thiên hướng tiến thân trên đường hoạn lộ, muội vì thui thủi một mình nên không thể không quen giao du với đủ loại người được. Đại ca xem thường, cho họ chỉ là phường thảo dã. Nhưng nhờ đó muội có được những ý định hoặc những suy nghĩ mà đại ca gần đây luôn chứng tỏ là không thể nào có được.

Vậy muội xin hỏi đại ca, nha phủ của chúng ta có cần đề phòng nữa chăng với Thần Ưng bang, vô tình có Tổng đàn ngay bên cạnh chúng ta?

Thiếu gia cũng mỉm cười:

- Muội muội đừng hỏi một câu quá thừa một khi cũng đã minh bạch như ngu ca, rằng chúng ta tuy không bao giờ có ý định hoặc bôn tẩu hoặc cùng những cao thủ trên giang hồ tranh giành những hư danh hay báu vật. Nhưng để đề phòng mọi bất trắc, nhất là với cảnh ngộ nha phủ chúng ta ở quá gần Thần Ưng bang, đương nhiên vẫn là điều không thể không lưu tâm.

Nữ lang chợt tự vỗ hai tay vào nhau:

- Vậy thì đúng rồi và chúng ta chỉ có lợi mà thôi nếu như nhờ có vị thích khách không mời mà vẫn tự đến này hoặc điểm chỉ hoặc nhượng lại cho chúng ta một Đại Ưng đã được thuần phục. Huống hồ đấy là một con chim ưng đích thực đã bị Thần Ưng bang tìm cách trừ khử. Vì nó sẽ chẳng bao giờ quay trở lại hay tiếp tục nghe theo lệnh của Thần Ưng bang nữa. Đại ca không nhận ra đấy là một diệu kế sao?

Vị khiếm khách họ Bạch gật đầu khen:

- Nào chỉ là diệu kế. Trái lại, giả như bổn phủ có một Đại Ưng như thế để gia tăng tuần phòng thì mọi bất lợi nếu thật sự xảy đến từ phía Thần Ưng bang nhất định mọi động tĩnh của họ ắt sẽ được Đại Ưng phát hiện trước, giúp chúng ta không phải lâm cảnh trở tay không kịp.

Đã hiểu, vị thiếu gia đành miễn cưỡng gật đầu và bất chợt quay lại với Tiểu Hồng:

- Ngươi đã nghe tất cả. Vậy chủ ý của ngươi thế nào? Thuận hay không thuận, hầu đánh đổi với những gì dù là gián tiếp thì vẫn do ngươi gây ra cho bổn phủ suốt một năm qua?

Tiểu Hồng chưa kịp đáp lời, lại nghe nữ lang nói thêm:

- May cho ngươi là bổn tiểu thư nhờ có tính khí khác người nên chẳng lưu tâm đến bộ y phục ngươi đang mặc chính là y phục thuộc sở hữu của bổn tiểu thư. Thế nên ngươi hãy cân nhắc và chớ bỏ lỡ cơ hội có thể bảo đã do bổn tiểu thư cố ý dành cho ngươi.

Tiểu Hồng gượng cười:

- Do mọi lời của tại hạ đều là sự thật nên không ngại những minh chứng để tiểu thư tin. Tuy nhiên vẫn có một khó khăn là lúc nãy tại hạ đã bảo Trốc Đầu Ưng bay đi. Tại hạ hoàn toàn không thể biết liệu nó có tự quay lại hay không và nếu có thì sẽ là lúc nào.

Nữ lang bảo:

- Ngươi đã thuần phục được nó, tỉ còn nhờ nó thoát hiểm. Thiết tưởng nhất định sẽ có lúc nó tự quay trở lại tìm ngươi. Vậy chỉ cần ngươi thuận tình, còn về thời gian, dù chờ đợi trong bao lâu bổn tiểu thư vẫn đủ nhẫn nại chờ đợi. Với điều kiện, trước khi Trốc Đầu Ưng của ngươi tự quay lại, bổn phủ không thể không tạm khuất tất ngươi một thời gian.

Tiểu Hồng giật mình:

- Có nghĩa là tại hạ bị sinh cầm?

Nữ lang quả quyết lắc đầu:

- Ngươi đừng nghĩ như vậy. Trái lại, phải chăng bổn tiểu thư nghe không lầm, rằng ngươi đã hứa lời sẽ chịu trách nhiệm về mọi tổn hại một năm qua đã do Trốc Đầu Ưng gây ra cho bổn phủ? Vậy hãy xem bổn phủ tạm lưu ngươi lại một thời gian cũng là tạo cơ hội cho ngươi bù đắp phần nào các tổn hại. Ý bổn tiểu thư muốn nói, ngươi sẽ lưu lại với thân phận như một gia tướng của bổn phủ, cùng mọi người chung lo một trách nhiệm là đề phòng những bất trắc biết đâu sẽ thật sự do Thần Ưng bang khởi xướng. Ngươi không thích chăng? Hoặc ngại việc trở thành một trong những gia tướng của bổn phủ sẽ làm ngươi mất thể diện? Hãy đáp lại một cách thành tâm và cũng đừng vì sự dễ dãi của bổn tiểu thư, ngươi tuy ngoài mặt thuận tình nhưng trong lòng lại ngấm ngầm giả vờ ưng thuận hầu sau này tìm cơ hội âm thầm bỏ đi. Ngươi nghĩ sao?

Thiếu gia bật kêu:

- Sao muội muội tùy tiện tác chủ theo sở thích bản thân? Liệu đã minh bạch chưa sự xuất hiện của hắn ở đây lần này hoàn toàn đúng với những gì hắn cung xưng bày tỏ? Hay hắn chỉ bịa chuyện và muội vì cả tin nên càng thêm giúp hắn có cơ hội thực hiện mưu đồ? Theo ngu ca, hãy chờ xem chủ ý của phụ thân như thế nào đã.

Nữ lang tán đồng ngay:

- Hay lắm. Nhân tiện cũng xin cho đại ca hay. Ngay khi được bẩm báo mọi việc, muội vì kịp nảy ra chủ ý này nên đã thỉnh ý phụ thân. Và vì phụ thân đã đồng tình, có thể hiểu kể từ lúc này mọi sắp đặt dành cho kẻ thích khách đều tùy vào muội. Đại ca chớ xen vào nữa đúng không?

Thiếu gia ngơ ngẩn:

- Hóa ra muội muội ngay từ đầu đã mục kích tất cả? Và sau khi tùy tiện tỏ bày ý định chỉ của riêng mình, lại đã thuyết phục phụ thân đồng tình, kể như sự xuất hiện này của muội hầu như cố ý đặt ngu ca vào chuyện đã rồi?

Nữ lang cười sảng khoái:

- Hiểu như đại ca chẳng hóa ra cho muội có bản lĩnh cao minh, muốn đến là đến, đi là đi, kể cả Bạch sư phụ cũng không phát hiện sao? Sai rồi, vì nói đúng hơn, muội chỉ may mắn mục kích cảnh tượng lúc đầu, khi hắn nhờ bám hai chân Đại Ưng nên được đưa đến phủ nha chúng ta. Kỳ dư mọi việc diễn tiến sau đó, muội chỉ nhờ nghe bẩm báo nên tự đoán biết. Nếu vẫn không tin, muội sẵn lòng cùng đại ca đưa hắn đến gặp phụ thân. Phần muội chỉ hy vọng sau lần này, đại ca từ rày về sau đừng xem thường nữa, cho muội chỉ là hạng tiểu thư đài các khuê phòng, không đủ năng lực hoặc hiểu biết để phụ giúp mọi người cùng chung lo cho sự an nguy của bổn phủ. Đại ca ưng thuận chăng?

Thiếu gia dù miễn cưỡng vẫn phải ưng thuận, lập tức nhấc Tiểu Hồng vào tay và cùng đưa đi:

- Được, ngu ca hứa sẽ không xem thường nữa nếu như mọi việc diễn ra đúng như muội vừa nói. Đi nào.

Cũng nhờ đó, Tiểu Hồng có cơ hội diện kiến phụ thân của họ, một vị tướng quân đương triều mà hạng thảo dân thô lỗ phàm phu như Tiểu Hồng đâu phải lúc nào muốn cũng dễ dàng hội diện.

Nhưng dáng vẻ bề ngoài của vị tướng quân nọ phần nào khiến Tiểu Hồng thất vọng. Vì khác với sự mường tượng của bản thân, Tiểu Hồng chỉ nhìn thấy một tao nhân nho nhã, chẳng có vẻ gì uy lẫm, cũng chẳng màng ngồi chờ trong một hổ trướng để hiển hách ra lệnh cho bộ thuộc dẫn Tiểu Hồng được kể là một phạm nhân tiến vào hầu, sẵn sàng dùng hổ oai hạ lệnh nghiêm trị.

Trái lại, với bộ dạng thập phần hiền từ, vị tao nhân ắt vì nghe huyên náo nên đã từ thư phòng chầm chậm bước ra, kể cả khi lên tiếng cũng tỏ ra ôn nhu điềm đạm:

- Có chuyện gì khiến Bạch huynh đệ không thể tác chủ, để bọn nghịch tử này đến, nhất định cũng sẽ mang theo nhiều phiền toái cho Lạc mỗ?

Ngờ đâu vẻ hiền từ của vị tao nhân tự xưng ở họ Lạc vẫn đủ uy lực khiến mọi huyên náo lập tức ngừng lại. Kể cả hai huynh muội của vị thiếu gia cũng không dám lên tiếng, vì đã rõ đấy là câu hỏi dành cho vị kiếm khách họ Bạch nên tuyệt nhiên chẳng dám mở miệng tranh lời. Bạch kiếm khách cũng nhất mực thủ lễ với bậc tao nhân:

- Mong Lạc tướng quân lượng thứ. Chỉ vì ...

Vị tao nhân xua tay và gượng cười:

- Lạc mỗ đã cáo lão hồi gia, mọi cân đai mũ mão đều giao trả tất cả cho triều đình. Bạch huynh đệ lẽ nào vẫn chủ tâm quên, cứ gọi mãi Lạc mỗ theo danh xưng ấy?

Bạch kiếm khách mỉm cười:

- Nhưng đối với Bạch Thám Đáo này, Lạc tướng quân vẫn xứng là rường cột mà khi hữu sự nhất định triều đình không bao giờ lãng quên. Tuy nhiên, cung kính không bằng tuân lệnh, do Lạc lão huynh đã có lời, Bạch mỗ nào dám chẳng tuân theo. Và sự thể lần này, Bạch mỗ xin có lời phúc bẩm như sau.

Và với thái độ vẫn luôn giữ lễ, vị kiếm khách có trọn tính danh là Bạch Thám Đáo liền tuần tự thuật kể cho vị tướng quân họ Lạc nghe. Nhưng vì nghe đến đâu, Lạc tướng quân đều gật đầu đến đấy, khiến thiếu gia nọ do không kiềm nén nổi kinh ngạc nên ngay khi Bạch Thám Đáo dứt lời liền bật thốt kêu lên:

- Thái độ này là thế nào, phụ thân? Vì hài nhi không tin Yến Chi muội đã được phụ thân đồng tình với chủ ý có phần quá tin vào kẻ nếu không thật sự là gian tế thì cũng chỉ mới gặp lần đầu.

Lạc tướng quân cho dù mang dáng vẻ của một tao nhân nhưng không vì thế mà chẳng bộc lộ sự quả đoán cũng như cung cách hành sự xứng là nhân vật từng một thời có đầy quyền uy, vạn nhân chi hạ, Lạc tướng quân bảo:

- Phàm ai cũng nói:

"tri nhân tri diện bất tri tâm", nhưng thuật dụng nhân lại đòi hỏi ở chúng ta phải mau chóng có những nhận định càng chuẩn xác càng tốt về người chỉ mới gặp lần đầu. Vậy phụ thân muốn hỏi Hào nhi tin được bao nhiêu phần về phần những lời thuật kể của kẻ cứ tạm xem là từng có ý đồ bất lợi cho chúng ta.

Thiếu gia tên Hào chép miệng:

- Nhưng tuân theo lời phụ thân từng giáo huấn, hài nhi dù phần nào tin thì vẫn còn chờ xem mọi hư thực cần phải được minh chứng hoặc được sáng tỏ như thế nào. Đâu thể vội tin người, đúng không phụ thân?

Lạc tướng quân phì cười và bất chợt chuyển mục quang nhìn qua Tiểu Hồng:

- Qua lời nhận định của Bạch Thám Đáo, một cao thủ võ lâm được bổn nhân thỉnh mời làm sư phụ của Thiên Hào, Đại thiếu gia của bổn phủ, có thật ngươi chưa từng hành tẩu giang hồ và kỳ thực vừa thoát hiểm từ đáy vực Tuyệt Mệnh, nhờ thu phục được một Đại Ưng xuất thân từ Thần Ưng bang?

Tiểu Hồng thừa hiểu số phận bản thân đều tùy thuộc vào nhân vật này nên lễ độ đáp lời:

- Tiểu dân tuyệt nhiên không có nửa lời dối trá. Và nếu thật sự có cơ hội như lệnh ái đề xuất, tiểu dân tự thân sẽ chứng minh bản thân đã luôn thành tâm như thế nào.

Lạc tướng quân gật đầu:

- Cũng theo nhận định của Bạch sư phụ, phải chăng ngươi tuy có đôi chút bản lĩnh nhưng để lâm trận thật sự thì chưa bao giờ? Điều đó cũng có thể hiểu vì ngươi cũng chưa một lần cùng người giao thủ đối chiêu chăng?

Tiểu Hồng thán phục:

- Trước Thái Sơn, tiểu dân nào dám ngoa ngôn xảo ngữ, quả là chưa lần nào cùng người chạm chưởng giao chiêu. Huống hồ hơn thế nữa, do chỉ được gia sư khẩu truyền sở học, sau đó tiểu dân buộc phải tự luyện một mình, nào có ngờ chính vì thế những thành tựu của tiểu dân hóa ra chỉ đáng làm trò cười, nhất là đối với lệnh lang, bản lĩnh thật lợi hại.

Lạc tướng quân lại gật đầu, lần này còn độ lượng kèm theo một nụ cười:

- Vậy nếu bổn nhân thuận tình lưu ngươi lại, ngươi dám hứa tuyệt đối không bao giờ mang dạ bất chính chăng? Đấy là chưa nói, nếu ngươi tận tâm, dĩ nhiên bổn nhân sẽ có hậu đãi. Thế nào?

Tiểu Hồng thở phào nhẹ nhõm:

- Tiểu dân từ thủa nhỏ đã là cô nhi, hai năm qua lại bất hạnh, chỉ may mắn lắm mới chi trì sinh mạng với cảnh ngộ luôn cô độc quạnh hiu. Nếu được tín nhiệm và lưu dụng, tiểu dân nghĩ từ đây sẽ không còn cảnh đó nữa, nào dám mang tâm địa bất chính đối với quý phủ đã độ lượng tỏ ý cưu mang.

Lạc tướng quân cười hài lòng:

- Hay lắm, kể từ nay ngươi được kể là gia tướng của bổn phủ. Mong sao ngươi không để bổn nhân thất vọng. Nhược bằng ngược lại, chính hành vi của ngươi sẽ vô tình trở thành một đả kích đối với cung cách hành xử được kể là đầu đời của Yến Chi, ái nữ của bổn nhân.

Nữ lang được gọi là Yến Chi chợt nhoẻn cười và thốt lời đa tạ phụ thân:

- Phụ thân đã không làm Yến Chi mất mặt. Điều này khiến nữ nhi vạn lần thêm ngưỡng mộ phụ thân. Nhân đây nữ nhi hứa sẽ không bao giờ để phụ thân thất vọng.

Đoạn nàng quay qua bảo đại ca:

- Phiền đại ca mau giải khai huyệt đạo cho hắn. Như hắn có tính danh là Hồng Bảo Kỳ, đúng không?

Thiên Hào chợt gật gù và hấp háy mắt nhìn Yến Chi:

- Muội giỏi lắm. Tuy nhiên, dù dám qua mặt ngu ca nhưng cũng đáng khen cho muội là đã khiến phụ thân hài lòng. Được rồi, như đã hứa, từ nay ngu ca sẽ không xem thường hảo muội muội của ngu ca nữa. Nhưng đừng vì thế, mai hậu muội lại tiếp tục gây khó xử cho ngu ca, được chăng?

Yến Chi thoáng ngỡ ngàng:

- Sao lại bảo muội đã qua mặt đại ca?

Thiên Hào phẩy tay, tuy chỉ là giải khai huyệt đạo cho Tiểu Hồng nhưng cũng có thể hiểu đấy là Thiên Hào không muốn nhắc lại chuyện này nữa. Quả vậy, Thiên Hào chỉ nói với Tiểu Hồng:

- Đừng nghĩ ta là kẻ quá đa nghi. Tuy nhiên, nếu sau này ta phát hiện dù chỉ là nửa lời nói dối trá của ngươi, hoặc bất kỳ động thái nào chứng tỏ Hồng Bảo Kỳ ngươi toan gây bất lợi cho bổn phủ, thì lúc đó đừng trách Lạc Thiên Hào ta sao quá nặng tay, sẽ xử trị ngươi một cách chẳng thương tiếc, nhớ chưa?
Còn bây giờ, vì hảo muội muội của ta đã có sắp đặt, ngươi hãy mau theo chân và nhất nhất hãy tuân theo mọi mệnh lệnh của nhị tiểu thư. Đi đi.

Tuy được toại nguyện nhưng khi đưa Tiểu Hồng, sắc diện của Yến Chi vẫn luôn bộc lộ tâm trạng ngơ ngác.

Hiểu ý, Tiểu Hồng lên tiếng:

- Nhị tiểu thư hoang mang chỉ vì thái độ vừa rồi của lệnh huynh? Nhân đây, hãy cho Hồng Bảo Kỳ tại hạ có lời đa tạ, nhất là sự tin tưởng đã do nhị tiểu thư dành cho.

Yến Chi cau mặt, vừa đi vừa nói:

- Đừng vội ngộ nhận, cho Lạc Yến Chi ta vừa thoạt nghe đều tin hết mọi lời của ngươi. Nhưng sở dĩ ta cứ khăng khăng bênh vực ngươi chỉ vì muốn chứng tỏ cho gia huynh biết, dù ta là nữ nhi thì vẫn không hoàn toàn vô dụng.

Tiểu Hồng gượng cười:

- Vậy sao nhị tiểu thư vẫn mang sắc diện như chưa hoàn toàn hài lòng?

Trừ phi tại hạ đoán đúng, mọi hành vi của nhị tiểu thư do thật sự đã qua mặt lệnh huynh và lại bị lệnh huynh do có nhiều tâm cơ hơn, đã đoán hiểu, khiến những gì nhị tiểu thư muốn chứng tỏ đã không đạt sự viên mãn.

Yến Chi kinh ngạc:

- Ngươi đã đoán như thế nào để bảo là đoán đúng?

Tiểu Hồng nhẹ nhẹ lắc đầu:

- Kỳ thực tại hạ vẫn đang cảm kích nhị tiểu thư. Thế nên chẳng dám mạo muội nói ra những gì đã đoán. Vạn nhất dù đoán đúng, lại vẫn bị nhị tiểu thư vì bất phục nên khăng khăng phủ nhận thì sao? Và như thế phải chăng chính nhị tiểu thư làm tại hạ giảm dần lòng cảm kích, là điều nhất định kể cả nhị tiểu thư cũng không hề mong muốn hay sao?

Yến Chi bảo:

- Phải chăng ý của ngươi chỉ muốn giữa hai chúng ta nên lấy thành tâm đãi nhau? Như thế cũng được, miễn ngươi đoán đúng và nhất là phải tìm cách minh chứng cho ta thấy những gì ta tin ngươi đều không uổng phí. Nào, nói đi.

Tiểu Hồng gật đầu:

- Lệnh tôn quả là nhân vật dù chỉ mới gặp lần đầu vẫn khiến tại hạ ngưỡng mộ. Nhất là cách xử sự của lệnh tôn, đã không hề để lộ vẻ ngạc nhiên cho dù đã minh bạch nhị tiểu thư chỉ hành động theo chủ ý và tuyệt nhiên chưa lời nào bẩm báo trước hoặc giả đã thỉnh ý lệnh tôn về quyết định của nhị tiểu thư. Đúng chăng?

Yến Chi ngạc nhiên:

- Ngươi làm sao đoán biết sự thật này?

Tiểu Hồng mỉm cười:

- Có thể cho tại hạ nêu một nghi vấn. Là phải chăng hầu như nhị tiểu thư chưa một lần nào có cơ hội nêu một đề xuất nào đó và được lệnh huynh tán thành, nhất là mỗi khi có sự hiện diện của lệnh tôn?

Yến Chi không vội đáp, chỉ bảo:

- Ta sẽ đáp sau. Ngươi hãy giải thích tiếp thì hơn.

Tiểu Hồng tuân lệnh:

- Sở dĩ tại hạ hỏi câu đó vì qua diễn biến vừa rồi, cũng nhờ lệnh tôn bảo, sẽ là một đả kích đối với nhị tiểu thư nếu tại hạ để cả hai thất vọng. Thế nên, cũng như lệnh huynh, tại hạ dễ dàng đoán nhị tiểu thư chẳng những chưa một lần bẩm báo, cũng chưa có cơ hội thỉnh ý lệnh tôn, mà còn đã mạo hiểm, tự định đoạt tất cả, sau khi đã từ một chỗ ẩn thân nào đó rất kín đáo, đến độ kể cả sư phụ của lệnh huynh cũng không phát hiện, nhị tiểu thư đã mục kích toàn bộ và quyết định hiện thân, tự tin là mọi định đoạt sẽ được lệnh tôn ủng hộ, một khi có cơ hội nghe toàn bộ nguyên ủy, là điều từ trước tới nay nhị tiểu thư chưa hề có cơ hội, do luôn bị lệnh huynh gàn trở. Đúng không?

Yến Chi thở hắt ra, tương tự tiếng thở dài nhưng không là thở dài:

- Đại ca luôn xem thường ta. Đã vậy còn luôn chê cười, bảo ta không có đủ nữ tính, khiến ta không ít lần bất phục. Thế là ta, ta ...

Nhưng chỉ nói đến đó thì nàng ngừng lời. Thay vào đó nàng chợt hỏi Tiểu Hồng:

- Ngươi có hàm ý gì chăng khi bảo kể cả Bạch sư phụ của gia huynh cũng không phát hiện có ta ẩn thân, mục kích tất cả?

Tiểu Hồng lắc đầu:

- Lệnh huynh có bản lĩnh lợi hại thì dù nhị tiểu thư cũng có thân thủ tương tự vẫn đâu phải là điều đáng ngạc nhiên. Không, tại hạ chỉ nói theo những gì tự đoán, hoàn toàn không có bất kỳ hàm ý gì.

Yến Chi lại hỏi:

- Vậy ngươi nghĩ sao nếu chợt biết từ lâu ta luôn có bản lĩnh lợi hại hơn Lạc Thiên Hào đại ca?

Tiểu Hồng giật mình:

- Có nghĩa là lệnh huynh không hề hay biết về sự thật này?

Yến Chi cười cười:

- Có vẻ như ngươi không tin? Nhưng thôi, ta cũng không nên thổ lộ làm gì, nhất là đối với ngươi, kỳ thực chỉ mới lần đầu ta quen biết. Vậy ngươi có thể tạm giữ kín cho ta chuyện này? Hoặc hãy hứa đừng bao giờ thổ lộ cho bất luận ai?

Tiểu Hồng cũng cười cười:

- Thái độ của nhị tiểu thư đang khiến tại hạ dần hứng thú. Được, tại hạ hứa. Nhưng chỉ sợ mọi cẩn trọng của nhị tiểu thư so với lúc này đã quá muộn.

Vì e rằng thân thủ của nhị tiểu thư khó thể che giấu với một nhân vật ...

Yến Chi vụt hiểu:

- Là Bạch sư phụ của gia huynh?

Tiểu Hồng gật đầu và bật hỏi:

- Nếu không muốn mãi bị lệnh huynh xem thường, theo tại hạ, lẽ ra nhị tiểu thư chẳng nên che giấu thân thủ bản lĩnh mới đúng. Và điều này khiến tại hạ ngạc nhiên, không hiểu vì sao nhị tiểu thư tự tin bản lĩnh đã cao minh hơn lệnh huynh, nhất là cả hai có thể khẳng định chưa một lần thử cùng nhau phân tài cao hạ.

Yến Chi chợt hạ thấp giọng:

- Vì ta vẫn thường thử lén bám theo và lạ thay chưa lần nào bị gia huynh phát hiện. Tuy nhiên, ngươi nói cũng đúng, hễ chưa phân tài cao hạ thì chưa thể quả quyết ai có bản lĩnh cao minh hơn ai. Đêm nay ngươi có hứng thú không? Vì tương tự ngươi, ở đây cơ hồ chỉ một mình ta là nữ nhân, lại am hiểu võ học, nên ta quả thật vẫn chưa có cơ hội cùng ai tỷ võ giao chiêu. Ta sẽ đưa ngươi đến một chỗ kín đáo và sẽ cùng ngươi diễn luyện những gì đã học nhưng chưa có cơ hội thực hành.

Tiểu Hồng ngỡ ngàng, chợt dừng lại:

- Vậy là vì chủ ý này, nhị tiểu thư mong có người cùng luyện công nên cố tình xuất hiện và có những định đoạt, tựa hồ gia ân cho tại hạ hầu đáp lại, tại hạ phải giúp nhị tiểu thư toại ý?
Yến Chi đành thừa nhận:

- Ở đây chán lắm. Những quân binh triều đình thì chỉ quen dùng vũ khí, hầu như chẳng biết gì là võ công đích thực, tương tự ngươi và ta may mắn được luyện. Còn muốn cùng luyện với đại ca ta ư? Ta lại ngại sẽ bị đại ca hạch hỏi, kế đến nhất định sẽ là phụ thân ta, mà ta lại không muốn tiết lộ nguyên nhân đã khiến ta có thể luyện võ công. Mà này, ngươi phải hứa hãy giữ kín cho ta đấy.

Tiểu Hồng miễn cưỡng đáp ứng:

- Nhưng liệu có nên chăng một khi chuyện này bại lộ thì tại hạ e khó tránh khỏi hệ lụy?

Yến Chi chợt cười tự tin:

- Chỉ cần ngươi đừng tùy tiện tiết lộ là ổn. Kỳ dư mọi việc cứ để ta đối phó. Thôi, nhanh nào. Ta sẽ chỉ cho ngươi một gian phòng đương nhiên có phần nào tách biệt với mọi người. Như thế ta sẽ thuận tiện mỗi khi ta cần tìm ngươi.

Và Yến Chi đi nhanh hơn, là động thái chứng tỏ nàng đang mang tâm trạng thật hài lòng, với những gì lần này do nàng sắp đặt và cơ hồ đều hoàn hảo.

Mọi kiến tạo ở Lạc phủ cơ hồ hãy còn mới, ngoại trừ gian nhà chính tuy bề thế nhưng cũ kỹ, đủ cho Tiểu Hồng hiểu Lạc gia dù có xuất thân từ đây thì cũng đã trải qua thời gian khá lâu họ mới có cơ hội quay lại và trú ngụ. Nhân đây mới có thêm các kiến tạo mới, là một vài dãy nhà ngang dọc.

Yến Chi chợt dừng ở gian phòng đầu tiên của dãy nhà ngang:

- Những dãy nhà này dành cho các gia tướng và những gia nhân bổn phủ.

Ngươi được sắp đặt ở gian phòng này. Trong đó cũng sẵn có mọi vật dụng cần thiết. Ngươi vào đi và nhớ chuẩn bị, chỉ độ cuối canh một, đêm nay, ta sẽ đến như đã nói. Ta đi đây.

Tiểu Hồng đành đẩy cửa tự tiến vào và lập tức nghe khoan khoái lạ, bởi đã lâu rồi bản thân mới có lại cảm giác làm người với việc được sở hữu một gian phòng đồng thời ở bên trong quả nhiên có đủ mọi vật dụng cần thiết đúng như Yến Chi quả quyết.

Sau khi khép cửa lại, Tiểu Hồng tự tìm hiểu mọi bài trí của gian phòng và hài lòng khi tìm thấy những gì thiết thực nhất đang cần tìm. Đấy là những bộ y phục mà kể từ khi còn sinh sống cạnh mẫu thân, Tiểu Hồng dù có nằm mơ vẫn chẳng dám mường tượng sẽ có một lúc được sở hữu.

Tiểu Hồng đi tắm rửa và sau khi khoác bộ y phục mới, tuy không vừa vặn lắm nhưng vẫn tạo cảm giác lâng lâng khó tả cho bản thân. Tiểu Hồng leo lên giường, ung dung ngồi tọa công, vừa điều nguyên vừa trút bỏ dần mọi mệt mỏi lẫn u uất từ lâu vẫn đeo đẳng bên mình, là khoảng thời gian ba năm hơn kể từ khi được Trang Duy Nhật, tổng quản Kiều gia ủy thác phó giao cho một vật đã trở thành nguyên nhân khiến bao sóng gió một khi bắt đầu ập đến đã đeo đẳng mãi Tiểu Hồng cho đến tận lúc này.

Nhờ đang ngưng thần tọa công nên có một lúc Tiểu Hồng phát giác đã có người vừa lặng lẽ tiến vào phòng. Tiểu Hồng từ từ hé mở mắt:

- Không ngờ chỉ mới đây đã có người đến viếng. Thật thất lễ nếu như tại hạ không hay biết sớm hơn để nghinh tiếp.

Do vừa lên tiếng vừa hé mở dần hai mắt nên mãi khi dứt lời, Tiểu Hồng mới có cơ hội nhìn rõ đấy là nhân vật nào vừa đường đột tìm đến. Giật mình, Tiểu Hồng lập tức bước xuống và thi lễ:

- Đại thiếu gia phải chăng còn điều gì cần chỉ giáo? Hồng Bảo Kỳ tại hạ xin sẵn sàng chờ nghe.

Lạc Thiên Hào đang dùng mục quang dò xét khắp thân Tiểu Hồng từ đầu đến chân và lại nhìn ngược lên:

- Ngươi đã thay đổi. Phải chăng đó là điều vì chỉ một mình muội muội của ta nhận ra nên bản thân ngươi mới có những ưu đãi này, khiến ta cũng bất ngờ?

Tiểu Hồng bối rối:

- Có thể hiểu đây là một lời khen tặng chăng? Nếu vậy, hãy cho tại hạ có lời đáp tạ đối với mọi ân tình đang được quý phủ dành cho. Vì thú thật cũng đã quá lâu tại hạ mới có lại cảm giác được làm người. Và chính tại hạ cũng cảm thấy bất ngờ.

Lạc Thiên Hào chợt gật đầu và thái độ cũng thay đổi:

- Ta chỉ muốn tin Hồng Bảo Kỳ ngươi quả thật đã vừa thoát hiểm từ đáy vực Tuyệt Mệnh, cũng muốn tin do số phận dun rủi nên ngươi ngẫu nhiên đặt chân đến đây. Vì vậy hãy đừng có bất kỳ hành động nào khiến ta và gia phụ thất vọng. Tương tự, ta tuy không sẵn có ý định nhưng nhân đây đành phải khuyên ngươi đôi câu, tất nhiên chỉ liên quan đến gia muội.

Tiểu Hồng hiểu ý, liền nhoẻn cười:

- Tại hạ xin lập lại là chưa hề có bất kỳ ý định gì gây bất lợi cho quý phủ và quả thật chỉ là tình cờ đến đây. Thế nên, xin Đại thiếu gia hiểu cho, để đáp lại những gì tại hạ đang tiếp nhận, Hồng Bảo Kỳ này liệu đáng là người chăng nếu có tâm địa lấy oán báo ân? Riêng về nhị tiểu thư, Đại thiếu gia an tâm, rất có thể nhị tiểu thư sẽ có nhiều hành động khó ngờ, đấy là tại hạ tự ước đoán qua tâm tính của nhị tiểu thư vừa bộc lộ, thì tại hạ vẫn quyết không để Đại thiếu gia, nhất là lệnh tôn thất vọng.

Lạc Thiên Hào lại gật đầu:

- Tuy không thể bảo tính khí của gia muội là xốc nổi hay bốc đồng nhưng đúng như ngươi nói, ở gia muội đôi khi cũng có những hành vi khó ngờ. Vả lại, nhờ mới rồi nhìn thấy cách thức ngươi tọa công, tạo cảm giác như thể thân thủ của ngươi phải thật sự cao minh hơn những gì bản thân ngươi đã bộc lộ, thế nên ta đoán nhất định chỉ vì ngươi đích thực chưa từng cùng người động thủ giao chiêu bao giờ, thiếu những kinh nghiệm trận mạc, có nhiều hạn chế là điều tất yếu. Vậy khi có cơ hội, ngươi chấp nhận chăng cùng ta tái diễn những trận tỷ võ và hãy bỏ qua nếu ta đã có phần quá đáng, từng cười chê ngươi?

Tiểu Hồng giật mình:

- Đại thiếu gia sao lại quá lời? Vì đích thực bản lĩnh của Đại thiếu gia lợi hại hơn, có chê cười tại hạ cũng đâu có gì lạ?

Lạc Thiên Hào chép miệng và gật đầu:

- Gia phụ tuy không biết võ công nhưng vẫn không hổ danh là vị tướng tài đáng được triều đình trọng dụng. Vì ta thừa biết mọi diễn biến vừa xảy ra đều do gia muội tùy tiện hành động. Tuy nhiên, với cung cách nhìn người thật chuẩn xác của gia phụ, nhất định chỉ vì nhận ra ngươi không những đã tỏ ra thật tâm mà còn có một vài ưu điểm sẽ trở nên hữu dụng, thế nên gia phụ mới phá lệ, dù lần đầu gặp đã tiếp nhận ngươi ngay. Và phải chăng điều đó chứng tỏ, chỉ mỗi một Lạc Thiên Hào ta là thiển cận. Chính vì thế, ngươi không bỏ qua cho thái độ từng có của ta đối với ngươi?

Tiểu Hồng bối rối kêu:

- Đại thiếu gia lại quá lời nữa rồi. Nhưng đã vậy, nếu thật sự Đại thiếu gia cần tại hạ như là người để cùng luyện công thì tại hạ cung kính bất như tòng mạng. Chỉ mong sao, giả như bản lĩnh tại hạ vẫn quá kém, Đại thiếu gia hãy nhớ và xin nương tay cho. Được chăng?

Lạc Thiên Hào mỉm cười:

- Chỉ e đến lúc đó, ta mới là người cầu xin ngươi nương tay thì có. Mà này, ngươi là một cô nhi thật sao? Ta có thể cùng ngươi ngồi xuống, không phải là cật vấn mà ta chỉ muốn am hiểu thêm về hoàn cảnh xuất thân của ngươi.

Chợt nhớ lại, Tiểu Hồng một lần nữa bối rối và luống cuống mời Lạc Thiên Hào ngồi:

- Đại thiếu gia thấy đấy. Tại hạ vẫn chưa quen cách tiếp đãi, mong Đại thiếu gia lượng thứ cho. Còn về xuất thân lai lịch của tại hạ, mời Đại thiếu gia an tọa, tại hạ xin được tỏ bày. Theo như gia mẫu thổ lộ thì gia phụ đã sớm quá vãng, đâu như vào lúc tại hạ chỉ còn là thai nhi. Phần mẫu thân thì mười năm sau đó cũng yểu mệnh tạ thế, khiến tại hạ phải nối tiếp chuỗi ngày còn lại thật lênh đênh cơ khổ.

Lạc Thiên Hào chợt hỏi:

- Song thân phụ mẫu ngươi có biết võ công chăng?

Tiểu Hồng lắc đầu:

- Tại hạ không hề có võ học truyền gia. Và về vấn đề này, Đại thiếu gia nghĩ thế nào, tại hạ được xem là may mắn hay bất hạnh khi tình cờ vì rơi xuống vực nên được gia sư thu nhận và trao truyền võ công?

Lạc Thiên Hào bảo:

- Nghĩa là ngươi tuy ngẫu nhiên có võ công nhưng cho đến tận lúc này vẫn chưa biết phải nên có lập trường tôn chỉ thế nào?

Tiểu Hồng xua tay:

- Sao lại chưa có? Trái lại, như câu nói:

"nhất tự vi sư - bán tự vi sư", một khi tại hạ đã tiếp nhận chân truyền thì sư thù là điều không thể không báo phục. Nhưng tại hạ chỉ muốn hỏi Đại thiếu gia, đột ngột trở thành một nhân vật võ lâm là may mắn chăng?

Lạc Thiên Hào trầm ngâm, sau đó chợt hỏi ngược lại:

- Theo ý ngươi thì thế nào?

Tiểu Hồng cười buồn:

- Xem ra kể cả Đại thiếu gia cũng không thể đáp lời. Phần tại hạ ư? Thật may là đã nhờ thời gian dài ngỡ bị sinh cầm vĩnh viễn dưới đáy vực, thế nên tại hạ có cơ hội nghĩ thấu suốt. Tất cả chỉ là do số phận đặt để cho mỗi người chúng ta. Và là họa hay là phúc, Đại thiếu gia thừa nhận chăng đều tùy thuộc vào hành vi cư xử của từng người chúng ta?

Lạc Thiên Hào chợt đứng lên, lần đầu cười một cách chân tình với Tiểu Hồng:

- Cách nhận định của ngươi cũng giúp Lạc Thiên Hào ta thấu đáo. Được lắm, ta càng thêm tin ngươi và mong sao sẽ có ngày giữa ta và ngươi thật sự trở thành bằng hữu. Không quấy rầy ngươi nữa. Xin cáo từ.

Sau đó, dù còn lại một mình, Tiểu Hồng do có nhiều suy nghĩ nên không thể tiếp tục tọa công. Nhân đó, lần đầu tiên Tiểu Hồng tự cho phép bản thân được săm soi và xem xét thật kỹ một vật được gọi là Hiển Thư Minh Ngọc. Là hành vi mà suốt thời gian dài ở dưới đáy vực. Tiểu Hồng vì không dám mơ nghĩ sẽ có lúc thoát hiểm nên ngoài việc đêm ngày tự luyện công thì chẳng hề thiết xem qua.

Hiển Thư Minh Ngọc kỳ thực chỉ là một mảnh ngọc trong suốt, có hình thù vừa tròn vừa dẹt, với hai mặt một thì bằng phẳng một thì khum khum.

Không những vậy, Hiển Thư Minh Ngọc còn được cẩn vào một chân đế, cũng dẹt và tròn, khác chăng là được làm bằng loại vật liệu dù chẳng là gỗ thì cũng có màu đen và cứng tương tự gỗ.

Tiểu Hồng không thể nghĩ ra Hiển Thư Minh Ngọc có giá trị như thế nào để trở thành bảo vật khiến nhiều người tranh giành, trong đó phải kể đến Kiều gia và Thần Ưng bang. Và cũng chỉ vì vật này mẫu thân của Tiểu Hồng mới bị thảm tử cùng với việc Tiểu Hồng đột nhiên bị đẩy vào vũng xoáy đầy hiểm ác của chốn giang hồ, trái với ước nguyện từ lâu nay mẫu thân của Tiểu Hồng vì không muốn Tiểu Hồng sa vào nên mãi đến lúc cuối đời mới cam chịu bộc lộ bản thân từng là nhân vật võ lâm.

Nhưng nếu Hiển Thư Minh Ngọc không là báu vật thật sự thì thân mẫu của Tiểu Hồng đâu bất ngờ đặt nhiều kỳ vọng vào Tiểu Hồng? Và vì có nhiều hy vọng nên mẫu thân của Tiểu Hồng mới di ngôn một câu, bảo Tiểu Hồng khi nào cảm thấy đã đủ lực thì hãy chứng tỏ bằng cách chỉ một chưởng thử xem có quật vỡ tảng đá hiện vẫn tọa lạc ở một nơi chẳng ai hay biết ngoài hai mẫu tử Tiểu Hồng.

Quyết tâm tìm và khám phá điều bí ẩn của Hiển Thư Minh Ngọc, Tiểu Hồng chợt vận lực, cố nậy mảnh ngọc trong suốt sao cho tách khai khỏi phần đế màu đen.

Điều đó không khó, có chăng là khi đã tách khai cả hai thì giữa hai vật này hoàn toàn chẳng có ẩn chứa bất kỳ điều gì bí ẩn.

Tiểu Hồng thất vọng toan ghép trả lại nguyên vị, thì ngờ đâu chợt phát hiện một điều kỳ lạ.

Không tin vào điều vừa nhìn thấy, Tiểu Hồng thay vì ghép cả hai lại, đành một lần nữa nhìn săm soi kỹ hơn cả hai vật.

Nhưng cũng như lần đầu, do không phát hiện bất kỳ điều gì, Tiểu Hồng lại thất vọng, đành ghép cả hai vào nhau.

Lạ thay, quả đúng như hiện tượng lúc nãy Tiểu Hồng đã tình cờ nhìn thấy, hễ đưa hai vật này lại gần nhau thì mục quang của Tiểu Hồng nếu vô tình nhìn xuyên qua mảnh ngọc trong suốt đều phát hiện như được trông thấy phần chân đế rõ hơn, to hơn.

Sinh nghi, Tiểu Hồng đặt mảnh ngọc vào gần mắt và thử nhìn mọi vật xung quanh qua lớp trong suốt của mảnh ngọc.

Rất lạ, các vật được nhìn đều nhoè đi, không sao nhận rõ hình dạng, ngoại trừ một vài vật tình cờ có khoảng cách thật gần so với mảnh ngọc. Đó là các ngón tay của Tiểu Hồng đang cầm chính mảnh ngọc. Đến lúc này, bốn chữ Hiển Thư Minh Ngọc lần đầu làm Tiểu Hồng động tâm. Và để minh chứng cho mọi điều đã vừa bất chợt xuất hiện trong tâm trí, Tiểu Hồng liền xòe một bàn tay, tự nhìn lại cũng bàn tay đó nhưng xuyên qua mảnh ngọc.

Thật kỳ quái, các vân tay được Tiểu Hồng nhìn rất rõ, rõ đến độ không ngờ.

Hiện trạng này làm toàn thân Tiểu Hồng chợt nổi gai và lập tức đưa mảnh chân đế lại gần, nhìn kỹ cả hai mặt cũng qua lớp trong suốt của mảnh ngọc.

Ở một mặt của chân đế chợt xuất hiện nhiều tự dạng dù nhỏ ly ty nhưng vẫn được Tiểu Hồng trông rõ. Qua đó, Tiểu Hồng đọc thấy rõ nhất năm chữ:

Khoái Mã Bộ Thiên Hành. Kế đến, khi nhẩm đọc theo toàn bộ các tự dạng khác, nhỏ hơn năm chữ vừa đọc, Tiểu Hồng suýt nữa bật reo, khi nhận ra bản thân vừa ngẫu nhiên phát hiện một pho công phu, đúng hơn là kinh văn yếu quyết để luyện thuật khinh thân pháp có danh xưng là Khoái Mã Bộ Thiên Hành.

Biết võ công vị tất sẽ là điều may. Dù vậy, vì biết võ công nên đối với Tiểu Hồng, việc phát giác thêm bất kỳ một công phu nào nữa cũng làm cho phấn khích. Do đó, nhân lúc vẫn có một mình, Tiểu Hồng nhìn qua mảnh ngọc, đọc lại và cố ghi nhớ cho kỳ làu thuộc toàn bộ kinh văn của pho công phu Thiên Hành Khoái Mã Bộ.

Lúc đã hoàn tất, bằng một ý niệm vừa nảy sinh, Tiểu Hồng không chần chừ, hủy ngay mảnh chân đế.

Hóa ra mảnh chân đế không hoàn toàn bằng gỗ. Vì khi Tiểu Hồng dụng lực phá hủy thì mảnh đen đó bất chợt dần trở nên mềm dẻo lạ chỉ bị biến dạng và chẳng sứt vỡ dù là một mảnh nhỏ. Dù vậy, dụng tâm hủy bỏ toàn bộ các kinh văn của Tiểu Hồng cũng đã được thực hiện. Vì mảnh đế đó lúc này đã bị biến dạng, trở thành một mẫu vật thật tròn, tợ một hoàn linh đan và Tiểu Hồng chỉ cần há miệng, ném tọt vào, nuốt chửng là chẳng còn ai nữa ngoài Tiểu Hồng được kể là kẻ duy nhất đắc thủ công phu Khoái Mã Bộ Thiên Hành.

Tiểu Hồng đã hành động đúng như vậy và sau đó ung dung cất lại chỉ mỗi một mảnh ngọc Hiển Thư vào người là hoàn tất.

Và từ lúc đó trở đi, Tiểu Hồng trong thời gian chờ đợi màn đêm buông xuống, cũng như sự xuất hiện của Lạc Yến Chi như đã được căn dặn, đã không ngớt nghĩ suy và chiêm nghiệm về kinh văn vừa đắc thủ. Để rồi càng ngẫm nghĩ thì Tiểu Hồng càng thêm nhận thức Khoái Mã Bộ Thiên Hành quả thật là công phu khinh thân pháp tột cùng ảo diệu, đến độ nếu chẳng chuyên tâm luyện thì Tiểu Hồng tự minh bạch rằng bản thân đừng mong thi triển và vận dụng theo đúng mức lợi hại của công phu này.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau