NHẤT KIẾM TAM ƯNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Nhất kiếm tam ưng - Chương 21 - Chương 25

Chương 21

Cát Tập Bách thấy Chu Nam càng nói càng căm hận, biết là y thật lòng trợ giúp, hoàn toàn phát xuất từ bản tính trời sinh, xả thân cứu người, quả là một trang hảo hớn, bèn hứa với y khi xong việc sẽ thu xếp cho y một chỗ yên thân, rồi lại cho y biết, mình còn có người đang chờ ở bên kia, giục y mau đưa mọi người lên núi, tìm cách giải cứu những phụ nữ kia kẻo trễ.

Chu Nam vâng dạ lia lịa và nói vách núi bên kia có một bí đạo dẫn đến hậu trại, may là hai hôm nay nhờ tiếp ứng những phụ nữ kia, mới được Chu Quỳ tín nhiệm, cho y biết cơ quan ra vào bí đạo, bèn dẫn mọi người vượt qua một ngọn đồi bên trái.

Mọi người thi triển khinh công phóng đi, vừa đi vừa bàn tính kế hoạch hành sự và dặn Chu Nam tạm thời vẫn tỏ ra ân cần trước bọn tặc đồ, tuyệt đối không để cho Chu Quỳ sinh nghi, chờ đêm nay xong việc hẵng tính.

Lát sau họ đã đến dưới vách núi ấy, Cát Tập Bách loáng thoáng nghe tiếng quát tháo của Từ Ngọc Nhi, liền bảo mọi người đứng lại, một mình phi thân lên trên một mỏm núi, đưa mắt nhìn xuống, thấy thần ưng đang đậu trên một ngọn cây cách chỗ chàng chừng hai trượng và chú mắt nhìn vào lùm cỏ dưới gốc cây.

Từ sau lùm cỏ ấy vang lên tiếng Từ Ngọc Nhi quát :

- Quân chó má, ngươi dám gạt bổn cô nương!

Rồi thì “bộp” một tiếng, tiếp theo là một tiếng rú thảm thiết.

Cát Tập Bách bởi sợ trễ nải thời gian, liền ngoắc tay bảo mọi người đến, rồi tung mình xuống phía sau lùm cỏ, thấy Từ Ngọc Nhi dùng Liên Hoàn sách quấn chặt một gã đại hán vạm vỡ và đang bức hỏi, liền tức thời tiến tới, điểm vào huyệt Nhuyễn Ma của y, rồi bảo Từ Ngọc Nhi cởi trường sách ra, mọi người cũng lần lượt đến nơi.

Từ Ngọc Nhi cho mọi người biết là đại hán này đã từ trong vách núi đi ra và ra chiều rất vội vã, thần ưng trông thấy liền lao xuống tấn công. Nào ngờ y võ công chẳng kém, khinh công cao cường, thần ưng không làm gì được, nàng mới dùng Liên Hoàn sách chế ngự y.

Chu Nam nấp phía sau các vị cô nương, khẽ nói với Giang Uyển Dao, đại hán này tên là Hưởng Vỹ Xà, chuyên trách việc truyền đạt hiệu lệnh khẩn cấp, khinh công trác tuyệt, phóng đi như bay, xem ra đại trại hẳn đã xảy ra biến cố nên mới phái người này đi theo đường tắt bí mật, đến phía trước truyền tin giới bị.

Cát Tập Bách lúc này vô hình trung đã luyện thành tam mị thần thông, tai mắt linh mẫn, nghe rất rõ lời nói của Chu Nam, liền nghĩ đến chuyện nhóm người của Liễu C thái bà sắp lên núi bái trại, nếu phía trước nhận được tin giới bị thì họ sẽ chẳng thể đến đúng lúc còn gì? Nhưng lại không biết trong đại trại thật ra đã xảy ra chuyện gì, đang phân vân suy nghĩ.

Giang Uyển Dao như cũng lo nghĩ đến chuyện ấy, liền lướt tới, tay phải giơ lên, vỗ vào huyệt Bách Hối của Hưởng Vỹ Xà, lập tức sọ não vỡ nát, ngã ra đất chết ngay.

Nàng lại còn quát :

- Đi mà báo tin với Diêm Vương!

Đồng thời chân phải tung ra, cả thi thể của Hưởng Vỹ Xà cũng bị nàng đá rơi xuống vực thẳm.

Cát Tập Bách định ngăn cản nhưng không kịp, đành để mặc nàng, bèn liền bảo Chu Nam đến gần nói :

- Chu huynh, phía sau còn có người của chúng ta định đầu thiếp bái sơn, sợ phía trước cố ý gây khó khăn, bằng cách nào họ mới có thể thuận lợi đi vào đại trại?

Chu Nam ngẫm nghĩ một hồi, trả lời là chỉ có đích thân đi một phen, nhưng lại sợ mọi người không vào được hậu trại để cứu người, việc ấy cũng không thể trễ nải được, hết sức khó xử.

Cát Tập Bách sực nhớ mình có mang theo hiệu y hiệu bài của bọn tặc đồ, liền vội lấy ra, quay sang Chu Nam hỏi :

- Chu huynh, tại hạ mặc hiệu y vào giả mạo người truyền tin, Chu huynh thấy có được không?

Chu Nam thấy hiệu y hiệu bài ấy chính là của người đã được phái đến Bình Thạch tiềm phục, sửng sốt thầm nhủ :

- Thì ra họ đã trừ diệt bọn người tiềm phục trong Bình Thạch trấn rồi, thảo nào có thể vượt qua đại lộ lên núi đến đây!

Nên bèn nói :

- Được, tốt lắm! Nhưng thiếu hiệp phải đi nhiều đường hơn, vòng qua đại lộ đi lên đầu trại ở tiền sơn, nói là phụng mệnh Trại chủ đến đón tiếp khách, tại hạ có mang theo lệnh bài tiếp tân, thiếu hiệp hãy đưa lệnh bài cho đầu mục Đại Đao Nguyễn Tân và nói cho y biết là những người nào, y sẽ đón tiếp và phái người đưa đến đại trại, hoàn toàn không có cản trở gì!

Đoạn liền lấy ra một cây lệnh bài màu đỏ và trắng cách nhau, trên có hai chữ “Nghinh Tân” trao cho Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách đón lấy lệnh bài, thay hiệu y vào, quay người vừa định phóng đi, Chu Nam vội gọi lại hỏi :

- Thiếu hiệp có biết đường không? Và lúc quay về, thiếu hiệp làm sao vào được bí đạo? Trong bí đạo có nhiều cạm bẫy lắm đấy!

Cát Tập Bách giờ mới nhớ ra, bất giác cười ngượng, sau khi Chu Nam nói rõ đường đi và những cạm bẫy trong bí đạo, chàng mới thi triển Lục Hạp Hồi Hoàn thân pháp phóng đi về hướng Đông nam.

Cũng chẳng thấy chàng cất chân lắc vai, loáng cái người đã biến mất trong rừng, mọi người chứng kiến khinh công quá ư thần kỳ, vừa kinh ngạc lại vừa ngưỡng mộ, nhất là Chu Nam, y xem đến ngẩn người ra.

Cát Tập Bách đi khỏi, bốn vị cô nương liền theo sau Chu Nam đi đến bên một tảng đá tròn to như mặt bàn ở cuối phía trái vách núi, Chu Nam thò tay xuống dưới đáy tảng đá đẩy nhẹ, tảng đá liền tự động xoay chuyển, một lùm cỏ dưới vách núi từ từ lún xuống, hiện ra một hang động cao cỡ tám thước và rộng năm thước, các nàng theo sau Chu Nam chui vào.

Trong bí đạo đèn đuốc sáng choang và rất rộng rãi, đủ cho ba người sóng vai nhau bước đi. Đi được chừng mười lăm trượng, dưới chân đã là triền dốc, theo bậc cấp đi lên, lại đi thêm sáu bảy trượng, rẽ qua hai khúc quanh, địa đạo hẹp dần, đến một triền dốc đi xuống, đã nghe tiếng nước chảy róc rách.

Đi tiếp chừng một tuần trà nữa, đã đến cuối địa đạo, cửa đá mở ra, trước mắt là một khe suối sâu, ngẩng nhìn lên, từ đáy đến mặt khe cao đến bốn năm trượng, nhưng chẳng có giọt nước nào mà tiếng nước chảy róc rách không ngừng. Tiểu Thúy hiếu kỳ, bèn lên tiếng hỏi Chu Nam.

Chu Nam cho các nàng biết, đây tuy là khe suối sâu, nhưng dù mưa to đến mấy cũng chẳng có giọt nước nào, bởi nguồi nước đã được dẫn xuống lòng đất, dưới chân đã là ván lật, nếu không biết mà cài chốt trước, giẫm chân lên là rơi xuống ngay, bên dưới có vô số rắn độc, người mà rơi xuống là bị chúng xé xác ngay, hết sức khủng khiếp.

Bốn vị cô nương nghe vậy cả kinh, bèn hỏi Chu Nam đi lên bằng cách nào, Chu Nam bèn ấn tay lên một tảng đá ở cửa động, chờ các nàng đứng hết lên trên ván lật, mới bỏ tay ấn trên đá ra, liền nghe tiếng kèn kẹt vang lên, ván lật đã từ từ cất lên, đến mặt khe suối, ván lật lại tự động hạ xuống.

Mọi người phóng lên bờ, đưa mắt nhìn, thấy trước mắt là một quảng trường rộng thênh, ba mặt núi cao vây bọc, chính diện là một gò đất, mười mấy ngôi nhà ngói chia nhau nằm dọc theo hai bên quảng trường và khuất dưới tán cây. Chu Nam chỉ tay về phía phải, dẫn các nàng đi dọc theo vách núi, phóng đi vào rừng, đến trước một ngôi nhà ngói ở cuối phía trái.

Chu Nam vốn định mời các nàng vào trong nhà ngồi nghỉ chốt lát, rồi mới đến ngôi nhà đá chỗ giam cầm phụ nữ, ra tay cứu họ. Nhưng Giang Uyển Dao luôn miệng hối thúc, y đành khoát tay, tiếp tục phóng đi, ra khỏi rừng, vượt qua một ngọn đồi, bên dưới quả là một thế giới khác biệt.

Chỉ thấy cách chừng mười trượng là một dãy nhà đá, có đến mười ba mười bốn căn, toàn bộ vách đều được xây bằng những khối đá to và mái lợp tranh, mỗi căn đều rộng hơn hai mươi trượng và cao hai trượng, rất là đồ sộ.

Mọi người vừa định phóng đi đến đó, bỗng văng vẳng nghe tiếng sát phạt từ dưới chân đồi bên kia dãy nhà đá vọng đến, hết sức ngạc nhiên.

Bốn vị cô nương nghĩ là nhóm của Liễu thái bà đã lên núi, đang động thủ với bọn tặc đồ, cũng chẳng chờ Chu Nam hướng dẫn, đã tự phóng đi về phía ấy.

Chu Nam vội ngăn lại, cho các nàng biết chỗ phát ra tiếng sát phạt chính là Tổng đà và ngôi nhà đá thứ nhất nơi chính diện là chỗ nhốt độc xà mãnh thú. Ngôi nhà thứ nhì mới là chỗ giam giữ các phụ nữ, rồi đưa một chiếc chìa khóa cửa cho Ngọa Vân, dặn các nàng cẩn thận, rồi một mình vòng đến hậu trại của Chu Quỳ.

Giang Uyển Dao chờ Chu Nam đi khỏi, liền cùng ba nàng phóng đi đến trước ngôi nhà đá giam cầm phụ nữ, thoáng quan sát tình hình, quyết định do Từ Ngọc Nhi và Tiểu Thúy nấp trên mái nhà canh phòng, nàng với Ngọa Vân vào trong cứu người.

Sau khi Từ Ngọc Nhi với Tiểu Thúy phi thân lên mái nhà, Ngọa Vân mới dùng chìa khóa nhẹ nhàng mở cửa, thò đầu vào nhìn, thấy bên trong hơn trăm phụ nữ thảy đều lõa lồ, không mảnh vải che thân, nhưng mặt mày tươi vui, không chút vẻ buồn rầu, đang vui vẻ ăn uống cười đùa, có lẽ đã uống vào Dâm Hương hoàn của lão ma.

Ngọa Vân tuy lo lắng, nhưng nhìn kỹ lại, biết họ chưa bị lão ma thi thuật, chỉ cần cho uống thuốc giải là được cứu ngay. Lúc này họ đang ăn uống, lão ma không có mặt và cũng chẳng thấy có người canh giữ.

Hai nàng sau một hồi bàn tính, quyết định giả mạo tỳ nữ, phụng mệnh đến phục vụ ăn uống, thừa cơ bỏ thuốc giải vào trong rượu và thức ăn.

Thế là, mỗi nàng mang theo một gói thuốc giải, theo kế hoạch hành sự.

Hai nàng xô cửa đi vào, mỉm cười chào họ, đến từng bàn rót rượu và thêm thức ăn, sau khi họ uống vào thuốc giải, người bắt đầu từ từ lắng dịu, lát sau hầu hết đã tỉnh táo, hai nàng liền bảo họ mặc y phục vào.

Khi tất cả mặc lại y phục chỉnh tề thì đã gần hết giờ Thân, vì phòng lão ma đến làm lỡ việc, Giang Uyển Dao liền ra hiệu với Ngọa Vân, nói ra thân phận của mình và cho họ biết cảnh ngộ của họ vừa qua, rồi giục họ mau rời khỏi đây, tìm chốn ẩn thân, kẻo bị dâm ma hãm hại.

Sau cùng Ngọa Vân nói :

- Thời gian không còn nhiều, lão ma đầu đã sắp đến, các vị phải ra khỏi đây ngay, chạy về hướng mặt trời phía tây, tìm chỗ ẩn nấp rồi sáng sớm mai xuống núi, chúng tôi cũng chẳng thể ở đâu lâu!

Đoạn liền mở cửa cho họ đi ra, nhưng họ quá kinh ngạc và vui mừng, nhốn nháo đưa mắt nhìn nhau, nhất thời không một ai dám đi ra, vì sợ bị đánh lừa mất mạng.

Giang Uyển Dao sốt ruột, biết là họ còn hoài nghi, bèn nảy sinh một kế, chen vào đám đông lớn tiếng nói :

- Đi!

Rồi liền dẫn trước đi ra cửa. Quả nhiên, bọn phụ nữ thấy có người dẫn đầu, liền theo sau Giang Uyển Dao ùa ra như ong vỡ tổ, chạy về phía tây, chốc lát sau đã không còn một bóng người nào.

Liền sau đó, Giang Uyển Dao cùng Từ Ngọc Nhi và Tiểu Thúy lần lượt từ trên mái nhà phóng xuống. Ngọa Vân vừa định đi ra, bị Giang Uyển Dao đẩy mạnh, loạng choạng lui vào trong nhà, ba nàng cũng nối tiếp nhau lách vào và đóng cửa lại ngay.

Ngọa Vân trố mắt nhìn Giang Uyển Dao, ngạc nhiên nói :

- Dao tỷ sao thế này? Chúng ta còn...

Giang Uyển Dao vội ngăn Ngọa Vân nói tiếp, bốn nàng xúm nhau đứng sau cửa, khẽ nói :

- Giờ tình thế đã khác, những phụ nữ kia bỏ trốn, hẳn dễ dàng bị tặc đồ phát hiện, sẽ có người đến đây ngay, chúng ta mau lấy binh khí ra, triệt hạ nhóm địch thứ nhất trước, mở đường chia nhau ra tiếp ứng!

Giang Uyển Dao vừa dứt lời, quả nghe bên ngoài có tiếng chân người chạy nhanh đến, bốn nàng chẳng chút lo sợ, cầm sẵn binh khí trong tay, chia nhau nép vào hai bên cửa chờ đợi.

Đối phương gồm năm người, trong số có một lão già tiếng nói ồ ề, cách nhà hơn trượng đã cất tiếng nói :

- Tửu quỷ, ngươi chớ uống quá nhiều rượu vào rồi hoa mắt. Hãy nhìn xem, cửa chẳng phải vẫn còn đóng chặt là gì? Nếu ngươi mà thấy ma quỷ giữa ban ngày, coi chừng lão Khương ta bẻ gãy xương ngươi đấy!

Người bị mắng là tửu quỷ có lẽ không phục, quả quyết nói :

- Con của rùa đen mới dối gạt lão, mỗ đang canh phòng ở hậu trại, chính mắt trông thấy cả đám nữ nhân chạy lên trên tây trại.

Đối phương đã đến gần cửa, gã tửu quỷ như rất sốt ruột, nói :

- Mau phá cửa vào xem cho rõ sự thật!

Lão già họ Khương cười đắc ý nói :

- Hãy khoan, các ngươi có biết không? Đà chủ chúng ta đêm nay thiết đàn, theo lời dặn bảo của La Sát Nữ gì đó, phải lập nữ tỳ và bày hồn trận gì đó, mới bắt về nhiều phụ nữ thế này, ngươi nghĩ là có thể dễ dàng để cho ngươi rình xem hay sao? Nếu thật sự phá cửa vào, người không hề trốn mất, vậy chẳng phải chuốc họa vào thân ư?

Một người khác tiếp lời :

- Ồ! Ra là vậy! Thảo nào khi nãy Trần Lão Cửu đã phàn nàn, nói là y nghe trong gian thạch thất kế bên có tiếng động, bèn đến nhìn trộm, thấy hai thiếu niên võ phục đang ra tay giết những rắn độc và mãnh thú trong ấy, y hoảng kinh vội đến đại trại báo tin, gặp một thiếu niên có lẽ là Hương chủ của Thất Độc giáo, bèn nói cho thiếu niên ấy nghe, chẳng ngờ lại bị thiếu niên ấy mắng cho một trận và còn cho y biết hai người ấy chính là Tiểu giáo chủ, đang huấn luyện những thần vật kia, dặn y không được nói cho kẻ khác biết. Trần Lão Cửu hết sức bực tức, mắng chửi bọn giáo đồ Thất Độc giáo thậm tệ.

Bọn tặc đồ buông tiếng cười to, lão già họ Khương lại với giọng kẻ cả nói :

- Không cần phải nói, Đà chủ đã hoàn toàn tin lời phụ nhân yêu ma ấy, theo về với Thất Độc giáo, làm Phân đường chủ gì đó, phải nghe theo sự sắp đặt của người ta, huynh đệ chúng ta đâu có quyền can thiệp. Thôi bỏ đi, chuyện không dính líu đến mình, tửu quỷ ngươi hãy về tiếp tục uống rượu thì hơn.

Nói xong liền bỏ đi ngay. Tiểu Thúy chân phải vừa cất lên, định mở cửa ra ngoài hạ sát kẻ địch.

Giang Uyển Dao vội nắm tay nàng ta kéo lại, khẽ nói :

- Hãy khoan, còn có người sắp vào đây!

Quả nhiên có tiếng bước chân nặng nề đi đến gần, có lẽ người ấy hãy còn hoài nghi, đến trước cửa bỗng lại dừng bước, lẩm bẩm :

- Mỗ thật chẳng tin đúng là ban ngày mà gặp ma quỷ, rõ ràng mình đã trông thấy rành rành, hơn trăm nữ nhân chạy khắp trên núi, sao cánh cửa này còn nguyên vẹn thể nhỉ? Thật là quái đản!

Người ấy vừa dứt lời, đột nhiên rú lên một tiếng thảm thiết.

Bốn nàng sửng sốt, cùng đưa mắt nhìn nhau, vội lách người sang bên, đứng nép sát vào vách, phòng có người tung cửa vào.

Quả nhiên, Giang Uyển Dao vừa mới đứng yên, cánh cửa bị bên ngoài xô mạnh, “ầm” một tiếng, bật mở, một bóng người lao nhanh vào, bỗng kêu lên một tiếng kinh ngạc, rồi liền quay người hướng mặt ra ngoài.

Từ Ngọc Nhi đứng bên trái cửa, thấy rõ người ấy chính là thiếu niên đã gặp trên Bạch Vân sơn và từng buông lời trêu cợt nàng. Nàng lập tức bừng bừng lửa giận, chẳng nói một lời, tung mình lao tới, Liên Hoàn sách nhanh như gió cuốn quét vào khuỷu chân thiếu niên ấy.

Thiếu niên ấy như sớm đã hay biết, thản nhiên chờ Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi quét đến gần, chỉ còn cách chừng một tấc, bỗng cất tiếng huýt dài, loáng cái đã ra ngoài cửa, thân pháp nhanh hơn Từ Ngọc Nhi nhiều.

Từ Ngọc Nhi một chiêu không trúng đích, ngay cả người ta tránh như thế nào cũng không nhìn thấy rõ, đối phương đã mất dạng, tức giận vừa định đuổi theo, bên tai bỗng vang lên tiếng của thiếu niên ấy nói :

- Ngọc muội chớ giận, hãy mau đến dưới chân đồi, Bách ca và mấy người kia đã động thủ rồi!

Từ Ngọc Nhi sửng sốt, thật không ngờ công lực nội gia của người ta đã luyện đến trình độ có thể Truyền Âm Nhập Mật, mình sao có thể sánh bằng, nhưng tiểu tử ấy lại dám gọi mình là Ngọc muội, làm cho nàng càng thêm giận đến mặt mày tái mét.

Giang Uyển Dao với Tiểu Thúy và Ngọa Vân vừa thấy Từ Ngọc Nhi xuất thủ, cũng liền cầm binh khí lao ra, nhưng chưa thấy rõ mặt đối phương, người đã mất dạng, cũng hết sức kinh ngạc.

Khi thấy Từ Ngọc Nhi tức giận đứng thừ ra, ngỡ là nàng vì thất chiêu không phục, bèn xúm đến an ủi.

Từ Ngọc Nhi chẳng chờ họ lên tiếng, đã lao ra ngoài và nói :

- Đi mau!

Rồi liền dẫn trước phóng đi xuống đồi, Giang Uyển Dao với Tiểu Thúy và Ngọa Vân cũng vội theo sau.

Lúc này các nàng mới hay xung quanh nhà trời đã sẩm tối, chỉ trên đầu núi phía tây là ráng chiều đỏ rực, những vì sao lấp lánh phối hợp với ánh đuốc đầy rẫy khắp núi, đâu đâu cũng có bóng người. Tiếng quát tháo, tiếng binh khí chạm nhau, tiếng huýt và tiếng rú thảm liên hồi từ dưới chân đồi vọng lên, chứng tỏ cuộc chiến đang diễn ra hết sức khốc liệt.

Bốn nàng qua khỏi một khu rừng thấp, phía trước cách khoảng mười trượng hiện ra một trang viện, bên trong sát khí đằng đằng, ánh đao bóng kiếm lấp loáng, chưởng kình quyền phong cuốn tung bụi cát, cảnh tượng thật hãi hùng.

Bốn nàng liền chia nhau lao vào, Giang Uyển Dao tranh trước một bước, phi thân lên mái nhà, thấy Liễu thái bà đang độc đấu với Dạ Du Thần, quải trượng trong tay vung động rít gió vù vù, phủ trùm toàn thân Dạ Du Thần, khiến y thở hồng hộc.

Dạ Du Thần vì ở Giang Đầu Khư bị Hống Thiên chưởng của Giang Uyển Dao đả thương cánh tay trái, chữa trị mấy ngày nay tuy đã không còn nguy hiểm, nhưng một tay ứng chiến dẫu sao cũng thiệt thòi, huống hồ võ công của Liễu thái bà lại cao hơn y một bậc, sau mười chiêu y đã cảm thấy lực bất tòng tâm, bị áp đảo thoái lui liên hồi.

Có lẽ Dạ Du Thần đã hăng máu, giận dữ quát :

- Mụ già kia, ngươi mượn danh bái sơn đến đây nộp mạng, Du đại gia mà không đánh cho ngươi tan xương nát thịt, hẳn là ngươi không biết trời cao đất dày!

Rồi liền tung mình lên không, Nhiếp Hồn Thiết Bài trao sang tay trái, Xích Diễm chưởng dồn hết vào tay phải, lăng không nhắm huyệt Bách Hối của Liễu thái bà bổ xuống.

Liễu thái bà cười khảy quát :

- Khá lắm!

Đầu trượng chỏi nhẹ xuống đất, người cũng vọt lên cao hơn trượng, Hồng Hoa chưởng tung ra, ngạnh tiếp chiêu “Thiên Hỏa Phần Thân” của Dạ Du Thần.

Chưởng kình hai người vừa chạm nhau, liền dậy lên một luồng khí nóng, tỏa ra bốn phía, “bùng” một tiếng rền rĩ, hai người trên không cùng bị văng bay ra xa năm sáu thước rơi xuống, cả hai lòng thầm kinh hãi về chưởng lực ghê gớm của đối phương.Liễu thái bà bởi tay trái xuất chưởng, kình lực dĩ nhiên không bằng hữu chưởng của Dạ Du Thần, chỉ cảm thấy cánh tay trái ê ẩm, quải trượng chỏi mạnh xuống đất mới đứng vững lại được.

Dạ Du Thần ngỡ là cơ hội đã đến, tung mình lao tới, tay trái thiết bài quơ ngang, Xích Diễm chưởng liền theo sau tung ra, bổ vào huyệt Toàn Cơ của đối phương, xuất thủ nhanh khôn tả, cơ hồ không sao ứng tiếp nổi.

Liễu thái bà nhất thời khinh suất, chẳng ngờ đối phương lại dám tung ra hiểm chiêu như vậy, lúc này cánh tay trái đã mất sức, tay phải quải trượng cũng không thi triển được, chưởng phong kèm theo độc kình đã ập đến trước ngực, tránh cũng không còn kịp, vội vận công lực vào tay phải, định với Tý Ngọ Chân Dương công ngạnh tiếp.

Ngay trong khoảng khắc nguy cấp ấy, bỗng nghe phía sau vang lên tiếng quát to :

- Ác ma, hãy tiếp bổn cô nương một chiêu!

Đồng thời Hống Thiên chưởng đã tung ra, một luồng kình lực như bài sơn đảo hải từ ngang bên ập đến, “bùng” một tiếng vang dội, đánh tan Xích Diễm chưởng của Dạ Du Thần, liền theo đó bóng tiên lóe lên, “soạt” một tiếng, Dạ Du Thần đã bị đánh văng bay ra xa hơn trượng.

Dạ Du Thần đang mừng thầm đã sắp đắc thủ, nào ngờ một luồng kình lực đột nhiên từ ngang bên ập đến, không sao rụt tay về kịp, bị luồng kình lực ấy đẩy bạt sang bên, cả cánh tay phải đau thấu xương tủy.

May nhờ y công lực thâm hậu, khinh công cao cường, thừa thế xoay người sang trái, hóa giải chưởng kình của đối phương, nhờ vậy cánh tay phải mới chưa bị gãy nát xương gân.

Tuy vậy, trường bào của y cũng bị Tỏa Long tiên quét trúng, làm rách lìa cả một mảng phía sau.

Thế là, Dạ Du Thần hồn phi phách tán, cũng chẳng màng xem đối phương là ai, vội đề khí tung mình lui ra xa.

Giang Uyển Dao ra tay đánh lui Dạ Du Thần, người đã đứng bên Liễu thái bà, cất tiếng nói :

- Liễu tiền bối hãy đi tìm Tảo Trửu Tinh Chu Quỳ, vãn bối phải tính nợ với ác tặc họ Dư này!

Rồi chẳng chờ sự đồng ý của Liễu thái bà, tiến tới trước mặt Dạ Du Thần, trầm giọng quát :

- Ác tặc, Giang Đầu Trấn đã tha chết cho ngươi, lại còn dám ở đây giở thói ngông cuồng, ngươi chán sống rồi phải không?

Dạ Du Thần toàn thân toát mồ hôi lạnh, cánh tay phải bủn rủn, vừa định thần lại, đang vận công trị thương, nhắm mắt điều tức, bỗng nghe tiếng quát ở trước mặt, mở mắt nhìn ra, thấy là Giang Uyển Dao, y điên tiết quát :

- Tiện tỳ, lại là ngươi, đạo gia thí mạng với ngươi!

Tuy miệng nói cứng, nhưng lòng đã khiếp sợ, đảo mắt một vòng, tìm đường đảo tẩu, định vung thiết bài lao tới, chờ đối phương hoàn chiêu tránh né, sẽ thừa cơ đào tẩu về phía trái. Nếu đối phương đuổi theo sẽ trúng kế của y, trong thiết bài có Xích Độc Diệt Hồn châm, hết sức bá đạo, người trúng phải chắc chắn sẽ táng mạng.

Liễu thái bà trong lúc vạn hiểm được Giang Uyển Dao giải cứu thoát chết, đang lấy làm hổ thẹn, nghe Giang Uyển Dao bảo bà đi tìm Chu Quỳ, nàng thay bà ứng phó với Dạ Du Thần. Biết là Giang Uyển Dao vì muốn giữ thể diện cho mình, lòng càng thêm cảm kích, định ngỏ lời cảm tạ thì Giang Uyển Dao đã mất dạng, đành phóng đi về phía mái nhà chính trong khu thứ ba.

Lúc này Giang Uyển Dao thấy Dạ Du Thần mặt đầy vẻ sợ hãi, trán đẫm mồ hôi, mắt đảo liên hồi, biết là cánh tay phải của y thọ thương chẳng nhẹ, đang định đào tẩu, nàng thầm nực cười, chờ y giơ thiết bài lên lao tới, biết là hư chiêu, liền tranh trước tung mình lên cao ba trượng, cản trên đầu Dạ Du Thần, Tỏa Long tiên lăng không quất xuống.

Thật chuẩn xác, Dạ Du Thần vừa tung mình lên cao sáu bảy thước, Tỏa Long tiên đã quấn vào hai khuỷu chân y, Giang Uyển Dao quát :

- Nằm xuống ngay!

Dạ Du Thần đâu ngờ Giang Uyển Dao cơ trí đến vậy, ngỡ là với sự tính toán khôn khéo của mình ắt sẽ có thể đào thoát, thiết bài vừa vung lên, chỉ thấy bóng người nhấp nhoáng, đối phương đã mất dạng, biết là không ổn, vội tung mình sang trái đào tẩu.

Nào ngờ chân y vừa rời khỏi mặt đất, trường tiên đã cuốn đến, người đang trên không, không có chỗ mượn sức, mặc cho Dạ Du Thần khinh công cao đến mấy cũng chẳng sao tránh nổi trường tiên từ trên quét xuống nhanh như gió của Giang Uyển Dao.

Y rú lên một tiếng đau đớn, hai chân bị quấn chặt, Giang Uyển Dao vận kình vung mạnh, ném y ra xa bốn năm trượng, va vào một cây to, lông lốc lăn xuống núi, không còn động tĩnh gì nữa.

Từ Ngọc Nhi rời khỏi nhà đá, lẻn đến bên ngoài sào huyệt địch, phi thân lên tường rào, chân chưa đứng vững, chỉ thấy bóng người nhấp nhoáng, hai tên tặc đồ đã từ hai phía tả hữu công đến.

Nàng tức giận quát :

- Ác tặc, các ngươi muốn chết!

Hai chân chỏi nhẹ, lộn người tới trước, với thế “Thúy Điểu Lược Ba” hạ người xuống đất!

Hai tặc đồ ấy chính là Phi Thiên Hồ Lăng Khiêm, lão tứ trong Dân Sơn lục ly, với em kết nghĩa của y là Tam Cước Miêu Lỗ Hóa, bọn họ từ Ngũ Dương rút lui đến Vụ Phong, ghé vào đại trại của Hắc Hổ bang gặp Tảo Trửu Tinh Chu Quỳ, vừa lúc Độc Tiểu Ngũ và Độc Tiểu Thất thiết lập Phân đường, nên được giữ lại dự lễ.

Tam tà cũng lần lượt đến nơi, góp vui cho Phân đường Thất Độc giáo, khi Dạ Du Thần thất thiểu đào tẩu đến đại trại, kể lại chuyện đã gặp năm thiếu niên nam nữ ở Giang Đầu trấn, kết quả là bị thương và mất đi bí đồ.

Bọn tặc đồ thảy đều kinh hoàng, hôm sau bọn người tiềm phục ở Bình Thạch lại phi cáp truyền thư cảnh báo, nói là có tám người sắp đến Vụ Phong bái sơn tầm thù.

Tảo Trửu Tinh Chu Quỳ lập tức cùng Nhị độc, Tam tà và Tứ ly bàn cách ứng địch, quyết định vẫn thiết đàn đúng thời hạn và phân phái mọi người nghiêm cẩn canh phòng quanh đại trại, ngỡ là tập trung nhiều cao thủ thế này, chẳng chút bận tâm về chuyện tầm thù của đối phương.

Thế nên, ngoại trừ đại trại với các đường trọng yếu vào núi được tăng cường phòng thủ, những nơi khác kể cả hậu trại và khu nhà đá không hề phái người canh giữ, nên các vị cô nương mới dễ dàng đắc thủ, phóng thích hơn trăm phụ nữ vô tội, rồi nhanh chóng vào đến gia nhập cuộc chiến.

Trong đại trại từ giờ Thìn đến giờ Ngọ không khí hết sức căng thẳng, bọn tặc đồ đã huy động hết toàn bộ lực lượng, cả Nhị độc, Tam tà cũng chia nhau trấn thủ trong đại trại, sẵn sàng nghinh địch.

Nào ngờ qua khỏi giờ Mùi mà vẫn không có động tĩnh gì, hai phân trại tả hữu ở tiền sơn cũng chẳng thấy truyền tin báo động, ngỡ là kẻ địch chưa dám lên núi hoặc thay đổi thời gian, tất cả cao thủ từ nơi khác đều lần lượt trở về đại trại.

Chu Quỳ sau khi an ủi họ, một mặt chuẩn bị giờ Dậu thiết đàn, một mặt cho bày yến tiệc, cả trại từ trên xuống dưới đều tha hồ ăn uống.

Cát Tập Bách được Chu Nam trao cho nghinh tân bài, mặc vào hiệu y đầu mục của Hắc Hổ bang, thi triển thân pháp Lục Hạp Hồi Hoàn bộ lướt đi trên không, lát sau đã đến phân trại tiền sơn.

Thấy bọn lâu la thảy đều nghiêm cẩn giới bị, hẳn là họ đã được báo tin, đề phòng mình thâm nhập, chẳng thể không tìm cách ứng phó khác.

Chàng đang đắn đo suy nghĩ, trước mặt đã xuất hiện hai đại hán, nhìn phục sức biết là đầu mục phòng thủ, vội dùng tay ra ám hiệu theo sự chỉ điểm của Chu Nam.

Hai tặc đồ ấy dĩ nhiên không hoài nghi, nghiêm giọng hỏi :

- Có việc gì?

Cát Tập Bách kề tai đại hán trên trái khẽ nói :

- Phụng mật lệnh của Đà chủ, vào trong nhà hẵng nói!

Khi chàng được đưa vào một ngôi nhà đá, bởi không hiểu vì sao trên vách lại có treo một ngọn đoản côn hình cánh tay, ngón trỏ và ngón giữa chĩa thẳng ra. Ba ngón còn lại chụm vào nhau thành hình vòng tròn, đó chính là thủ thức Lục Hạp Kim Cang Chỉ.

Chàng sực nhớ lúc Thần Thọ Hồn Dữ, sau khi mình đấu kiếm với lão ni cô, sư tổ Phong hòa thượng đã bí mật truyền cho khẩu quyết tâm pháp Lục Hạp Kim Cang chỉ công, nghe đâu có thể xuất chỉ chế địch ở ngoài hai trượng, chỉ cần vận Thiền công vào ngón tay, trỏ vào huyệt Bối Tâm của đối phương, còn có thể khiến đối phương triệt để vâng lời, không hề dám phản kháng.

Thế nên, Cát Tập Bách thầm mừng rỡ, bèn vận công búng nhẹ, gã đầu mục trước mặt quả nhiên bị chế ngự, rồi lại trỏ ngón tay vào huyệt Bối Tâm của gã đầu mục còn lại, móc lệnh bài nghinh tân ra, bảo y truyền lệnh cho lâu la mở cửa trại đón khách.

Cửa trại mở ra, vừa lúc một tên tặc đồ từ ngoài chạy đến, báo là bốn người bái sơn đã sắp đến nơi, chẳng chờ tặc đồ ấy dứt lời, Cát Tập Bách đã bảo gã đầu mục quát lui y, liền sau đó Liễu thái bà cùng hai vợi chồng Đào Đức đã đến trước cửa trại.

Cát Tập Bách liền vận Thiền công Truyền Âm Nhập Mật bảo với Liễu thái bà yên tâm đi vào, rồi chờ họ qua đi thật xa, chàng mới cưỡng bức gã đầu mục ấy vào trong nhà đá, điểm vào huyệt ngủ của y, rồi mới rời nhà đá đuổi theo nhóm người Liễu thái bà, đến lưng núi đã đuổi kịp, đoạn kể cho họ biết rõ mọi sự.

Bằng cách ấy đã thông qua ba cửa ải, giữa đường mẹ con Liễu thái bà dừng lại nghỉ ngơi ăn uống, lúc này đã là giờ Thân.

Lên đến đỉnh núi, vượt qua một vực thẳm, đi lên một ngọn đồi, đại trại của Hắc Hổ bang đã hiện ra trong tầm mắt.

Cát Tập Bách thay hiệu y ra, vừa định từ biệt mẹ con Liễu thái bà để lẻn vào đại trại trước tiếp ứng, bỗng trong lùm cỏ phía sau vang lên tiếng “soẹt soẹt” liên hồi, thì ra là tên lửa báo động.

Biết là hành tung đã bị phát hiện, lập tức tung mình phóng đi, vượt qua hộ trại hào rộng hơn ba trượng, phi thân qua tường rào, phóng đi thẳng đến cổng trại, điểm ngã hai tên lâu la giữ cửa, mở cửa trại ra, thả cầu treo xuống cho mẹ con Liễu thái bà vào, cùng tiến vào sảnh đường đại trại.

Trong đại sảnh có ba bàn tiệc, Chu Quỳ đang cùng Nhị tiểu độc và Tam tà đang ăn uống vui sang, bỗng thấy tên lửa báo động bay vút lên không, thảy đều cả kinh nhốn nháo, rời khỏi bàn rút binh khí ra, đổ xô chạy ra ngoài.

Hai Tiểu Độc bởi một người đứt tay và một người gãy chân, không còn sức chiến đấu, lui về phòng thủ Tổng đàn.

Tam tà vì phòng những phụ nữ và độc vật trong nhà đá ở hậu trại bỏ trốn, vội ra hậu trại xem xét.

Tứ ly xông ra ngoài nhà chính, canh phòng vách trại. Hai sư huynh đệ Dạ Du Thần và Lỗ Dương Quỷ Thủ phóng lên mái nhà, Bát Trảo Dạ Kiêu và Xích Luyện Ma Quân cùng Chu Quỳ xông ra tiền sảnh nghinh chiến.

Cát Tập Bách ngoảnh lại thấy mẹ con Liễu thái bà đã phóng lên mái nhà, chạm mặt với Dạ Du Thần là Lỗ Dương Quỷ Thủ, lập tức chia thành hai nhóm động thủ.

Liễu thái bà với quải trượng trong tay một mình giao thủ với Dạ Du Thần, kỳ phùng địch thủ. Còn Lỗ Dương Quỷ Thủ thì bị vợ chồng Đào Đức với Đào Cẩm Thường liên thủ giáp công, nhất thời hắn không đến đỗi bại, mới yên tâm xông thẳng vào đại sảnh.
Chàng tung mình lên thềm sảnh, đưa mắt nhìn, thấy ba lão nhân đứng thành một hàng ngang trong cửa sảnh cản đường, người chính giữa mày ngang mắt hung, đầu chít khăn vuông, mình mặc áo dài, tay cầm chổi sắt, râu ria xồm xoàm, biết là Tảo Trửu Tinh Chu Quỳ, Bang chủ Hắc Hổ bang.

Bên phải là Bát Trảo Dạ Kiêu, bên trái là Xích Luyện Ma Quân, thấy ông ta đang nháy mắt với mình, Cát Tập Bách bất giác ngẩn người đứng lại.

Chu Quỳ thấy đối phương là một thiếu niên tuổi chưa đầy hai mươi, thật không dám tin chàng có thể một chưởng đánh bại Dạ Du Thần, bất giác buông tiếng cười vang, trầm giọng nói :

- Tiểu tử từ đâu đến, cả gan dám quấy nhiễu Hắc Hổ bang của lão phu, đã nói là bái sơn, sao không theo luật lệ võ lâm? Mau báo ra danh tánh để cho Chu đại gia đưa ngươi đến chỗ Diêm Vương mà đầu thai.

Cát Tập Bách nhếch một cười, ôm kiếm đứng bên, thầm nhủ :

- Lão tặc ngươi hoành hành bá đạo, cũng xứng đáng nói chuyện luật lệ giang hồ ư?

Đoạn buông tiếng cười khảy, lạnh lùng nói :

- Lão tặp họ Chu kia, ngươi mà xứng đáng nói chuyện luật lệ võ lâm với tiểu gia ư? Tiểu gia hỏi ngươi, ngươi tháo túng cho con trai hoành hành, bắt cóc phụ nữ lương thiện cung cấp lão dâm ma thỏa mãn nhục dục, đó là luật lệ võ lâm gì chứ? Ngươi cấu kết với tà giáo Thất Độc, nuôi dưỡng độc vật, thiết đàn lập giáo làm hại dân lành, đó là đạo lý quái quỷ gì? Cát Tập Bách này đã gặp phải, không thể để cho ngươi tiếp tục lộng hành nữa.

Tảo Trửu Tinh Chu Quỳ đã hơn ba mươi năm xưng hùng giới lục lâm Thiên Nam, có bao giờ bị người miệt khinh thế này? Nghe Cát Tập Bách nêu ra những hành vi tội ác của mình, sao thể không lửa giận xung thiên? Lão nghiến răng gằn giọng nói :

- Tiểu tử, ngươi dám xen vào chuyện của Chu mỗ, mặc cho ngươi là ai cũng phải cho ngươi nếm mùi lợi hại của Chu mỗ.

Dứt lời, chổi sắt trong tay chỏi mạnh xuống đất, “bộp” một tiếng, nền đá đã thủng mấy lỗ to.

Bát Trảo Dạ Kiêu Lữ Toàn nhớ đến mối thù một chưởng ở Tàng Hương Ồ, vừa thấy Cát Tập Bách đã lửa hận ngập lòng, chẳng chờ Chu Quỳ xuất thủ đã tiến tới quát :

- Tiểu tử, hãy tiếp Lữ đại gia một chiêu trước!

Rồi thì song trảo cùng lúc vung ra, với chiêu “Thượng Hạ Giao Chinh” chia nhau chộp vào mặt và bụng Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách nhẹ lách người, đã đến sau lưng Lữ Toàn, xoay người vung tay, chộp vào vai đối phương.

Lữ Toàn một chiêu hụt hẫng, kình phong đã ập đến sau lưng, giật mình kinh hãi, vội khom người chúi tới, tránh khỏi một trảo của Cát Tập Bách chỉ trong đường tơ kẽ tóc.

Cát Tập Bách nhớ ra Bát Trảo Dạ Kiêu Lữ Toàn này chính là kẻ thù của Tiểu Thúy, và đã hứa với Tiểu Thúy là sẽ để cho nàng chính tay báo thù, định bắt sống nên chưa hạ độc thủ. Thấy y bỏ chạy, chàng tức giận quát :

- Ác tặc, còn định đào tẩu ư?

Đồng thời tung mình đuổi theo, hữu chưởng bổ thẳng vào lưng eo Lữ Toàn.

Bát Trảo Dạ Kiêu chẳng phải kẻ yếu kém, biết kẻ địch đuổi đến như bóng theo hình, lẹ làng quay lại, độc trảo chộp vào khuỷu tay Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách cố ý dụ địch, tay phải không lách tránh, chờ độc trảo của đối phương chộp đến gần, vận Thiền công vung nhẹ, phản chộp vào cổ tay trái Lữ Toàn, cùng lúc tay trái với Tiên Thiên Nhất Khí chưởng tung ra, bổ vào vai phải Lữ Toàn, “bộp” một tiếng, Lữ Toàn rú lên thảm thiết, tay trái gân gân đứt, vai phải xương vỡ, ngã sấp xuống đất.

Cát Tập Bách lại vươn tay ra, xách Lữ Toàn lên, chúm môi cất tiếng huýt dài.

Chu Quỳ thấy Bát Trảo Dạ Kiêu chỉ mới mấy chiêu đã bị đối phương bắt sống, tức giận quát :

- Tiểu tử, chớ ngông cuồng!

Chổi sắt giơ lên, vừa định tung mình lao tới.

Xích Luyện Ma Quân đưa tay cản lại, nói :

- Đà chủ chớ vội, tiểu tử này hãy để cho Phong mỗ giải quyết được rồi!

Đoạn cất bước tiến tới, đứng cản trước mặt Chu Quỳ, buông tiếng cười vang.

Thốt nhiên, trên đầu “vù” một tiếng, một bóng đen to lớn lao vút xuống.

Cát Tập Bách thấy Xích Luyện Ma Quân xuất hiện bên cạnh Chu Quỳ, đứng chung hàng ngũ với bọn tà ma, hoài nghi thầm nhủ :

- Lão này sao không giữ lời thế nhỉ? Bốn hôm trước rõ ràng lão đã nói là đến Quảng Nam, hứa sẽ giúp lấy về nửa bức bản đồ da, sao lão lại đến Vụ Phong, chả lẽ lão dối gạt mình ư?

Lòng bất giác hết sức tức giận khi Xích Luyện Ma Quân tiến tới trước mặt, chàng vừa định quát hỏi, bỗng thấy thần ưng lao xuống, liền vung tay ném Lữ Toàn lên cao hơn trượng và quát :

- Mang đi!

Thần ưng liền chộp lấy Lữ Toàn, kêu to hai tiếng, vỗ cánh bay đi.

Xích Luyện Ma Quân từng nếm mùi khổ sở của thần ưng, vừa thấy thần ưng từ trên không lao xuống, cả kinh thất sắc, không tự chủ được lùi ra sau hai bước và buông tiếng quát vang.

Chu Quỳ thấy Cát Tập Bách ném Lữ Toàn lên không, ngỡ là định cho thần ưng ăn thịt, trong lúc hốt hoảng, vội bấm vào chốt phát trên chổi sắt, “soạt” một tiếng, bắn ra năm mũi Hắc Hổ Tam Lăng đinh bay vút về phía thần ưng.

Xích Luyện Ma Quân hoảng kinh hét to :

- Vậy là Lữ Toàn hết đời rồi!

Rồi đứng thừ ra ở trước mặt Cát Tập Bách.

Chu Quỳ nghe tiếng hét của Xích Luyện Ma Quân mới nghĩ đến, Hắc Hổ đinh bắn ra như thế này, chẳng phải trúng hết vào người Lữ Toàn còn gì?

Trong cơn hối hận và thịnh nộ, lão lại định xông tới động thủ với Cát Tập Bách, báo thù cho Bát Trảo Dạ Kiêu.

Nào ngờ Cát Tập Bách vừa ném Lữ Toàn ra, phát giác Chu Quỳ vai phải động đậy, đã phòng lão ta ra tay, khi nghe tiếng lò xo bật, biết là lão ta phóng ám khí, liền phất tay áo, một luồng kình phong xô ra, năm mũi Hắc Hổ đinh đều bị đánh bạt rơi xuống đất.

Xích Luyện Ma Quân thấy vậy gật đầu cười, cũng chẳng màng đến Chu Quỳ ở phía sau, lại tiến tới vờ tức giận quát :

- Họ Cát kia, đừng tưởng vậy là có thể dọa nổi gia gia ngươi. Xích Luyện Thần Quân này bằng vào chân tài thực học xông pha trong võ lâm, gần mười năm chưa vào quan nội, trước nay ngưỡng mộ tuyệt học Trung Nguyên, ngươi đã được chân truyền của Thiền tông, nào hãy đến đây, lão phu cũng muốn được học hỏi tuyệt học của môn hạ Phong hòa thượng.

Cát Tập Bách đang thắc mắc không hiểu thật ra lão ma này định giở trò quái quỷ gì, giờ nghe lão nói vậy, tuy chỉ đích danh khiêu chiến, nhưng không hề có vẻ tức giận, hẳn là có vấn đề gì đây, nên cũng vờ tức giận nói :

- Lão cũng đừng ra vẻ kẻ cả trước mặt Cát mỗ, tuy Cát Tập Bách này chỉ là hậu sanh vãn bối, võ công bổn môn cũng chỉ biết sơ sài, nhưng đối với sự khiêu chiến của lão không hề ngán sợ, lão cứ đưa ra cách đấu, quyền chưởng binh khí hay ám khí, Cát mỗ sẵn sàng tiếp cả.

Xích Luyện Ma Quân thầm bội phục trí thông minh của Cát Tập Bách, đã hiểu được ẩn ý của mình, bất giác cười to nói :

- Tốt! Tốt lắm!

Đoạn liền thủ thế, chân đứng nửa đinh nửa bát, hai tay đưa lên ngang ngực nói :

- Ngươi hãy xuất chiêu đi, lão phu khảo thử quyền cước của ngươi trước!

Cát Tập Bách đưa mắt nhìn, thấy thế thủ của Xích Luyện Ma Quân chính là chiêu khởi đầu “Bạch Sơn Tuyết Tùng” trong Trường Bạch Thần Quyền Bát Thức, biết ông quả thật là muốn khảo chân khí nội kình của mình, thầm nhủ :

- Lão ma này đã có mấy mươi năm công lực, hẳn là có tuyệt kỹ độc đáo, sao mình không nhân cơ hội thử lão, để xem Cát Tường Như Ý chưởng mới học xong như thế nào.

Thế là, chàng bèn cung kính nói :

- Lão tiền bối, tại hạ xin đắc tội!

Đoạn vận Thiền công bảo vệ huyệt đạo toàn thân, nhẹ thở ra một hơi dài, người xoay tít như bông vụ, cũng chẳng thấy chàng bước tới xuất thủ, đã nghe “bùng” một tiếng, kình phong dậy lên đã đẩy cho Chu Quỳ đang đứng sau Xích Luyện Ma Quân hơn trượng bật lùi nửa bước.

Xích Luyện Ma Quân đã từng nếm trải võ công của Cát Tập Bách, không dám khinh suất, vội vận Hóa Tuyết Dung Băng Thôn Đẩu huyền công ra khắp toàn thân, chuẩn bị ứng phó.

Bỗng thấy Cát Tập Bách người xoay tít, lập tức cảm thấy một luồng kình lực cực mạnh ập đến, vội dồn hết công lực toàn thân vào hai tay đẩy ra, “bùng” một tiếng, cơ hồ chân không đứng vững, vội vận chân khí xuống Đan Điền, nhưng vẫn không sao chịu nổi, nếu không nhờ Cát Tập Bách thu kình nhanh, e rằng huyền công khổ luyện mười năm của lão đã bị đánh tan hết, nát thây ngay tại chỗ.

Cát Tập Bách thử sử dụng Cát Tường Như Ý chưởng, chiêu “Duy Ngã Phục Hổ” này khiến ngay cả bản thân chàng cũng kinh hoàng, cơ hồ thu tay không kịp, giết chết Xích Luyện Ma Quân.

Chàng vội lướt tới, đưa tay đỡ lấy Xích Luyện Ma Quân, để cho lão khỏi bẽ mặt, khiên tốn nói :

- Đa tạ tiền bối đã chỉ giáo!

Xích Luyện Ma Quân vừa định thần lại, Cát Tập Bách đã đưa tay ra đỡ và còn nói lời cảm tạ, bất giác đỏ mặt, nháy mắt ra hiệu với chàng, rồi lại vờ tức giận quát :

- Khá khen cho tiểu tử, ngươi còn dám tỉ thí ám khí nữa không?

Cát Tập Bách tuy biết Xích Luyện Ma Quân có dụng ý riêng, nhưng không hiểu thật ra lão ta định giở trò gì, cũng may là sau khi thử một chưởng, nhận thấy lão ma tuy công lực thâm hậu, nhưng cũng chưa đáng ngán sơ, bèn ngạo nghễ nói :

- Tùy lão, bất cứ tỉ thí gì Cát mỗ cũng sẵn sàng, hãy nói cách tỉ thí đi!

Xích Luyện Ma Quân lui đến bên cạnh Chu Quỳ, kề tai khẽ nói gì đó, Chu Quỳ trầm ngâm một hồi, gật đầu rồi lui vào đại sảnh.

Xích Luyện Ma Quân chờ Chu Quỳ đi khỏi, vội đi đến bên Cát Tập Bách khẽ nói :

- Thiếu hiệp, hãy mạnh dạn đến đây!

Rồi liền tung mình lên mái nhà, vung tay quát :

- Xem đây!

Cát Tập Bách vừa ngẩn người, hai đốm sáng đã bay đến trước mặt, nhất thời chưa phòng bị, trong tay lại không có ám khí, vội nghiêng đầu sang bên, tránh khỏi ngọn ám khí thứ nhất, tiện tay nhặt lấy hai hai mũi Hắc Hổ đinh đã bị mình đánh rơi khi nãy, vung tay ném vào ngọn ám khí thứ nhì sắp bay đến trên đầu.

Chàng đã sử dụng hấp lực nội gia, hút chặt lấy Xích Luyện Ngũ Mang Hoàn của Xích Luyện Ma Quân, bay thẳng trở về, đồng thời theo sau tung mình lên mái nhà và quát :

- Hãy tiếp lấy!

Hai mũi Hắc Hổ đinh rời tay bay vút đi. Xích Luyện Ma Quân đã tung mình lên một ngôi lầu canh bên trái, nghe tiếng ngoảnh lại quát :

- Tiếp thêm nữa này!

Liên tiếp ném ra ba viên Ngũ Mang Hoàn, đánh rơi hai mũi Hắc Hổ đinh của Cát Tập Bách xuống mái nhà, rồi vượt qua lầu canh, phóng đi về phía hậu trại.

Cát Tập Bách lên đến mái nhà đã thấy vợ chồng Đào Đức cùng Đào Cẩm Thường đang giao thủ với Lỗ Dương Quỷ Thủ. Bạch Yến Tử Lê Tuyết Oánh với một thanh trường kiếm vung động như tia chớp, trên dưới tung bay, nhưng không sao thủ thắng, chỉ bảo vệ cho Đào Đức và Đào Cẩm Thường, không có thời gian hoàn kích, biết tiếp tục thế này, chắc chắn bà sẽ kiệt sức bại thương, bèn quyết định giúp bà một tay, nhặt lấy một miếng ngói trên mái nhà, bẻ làm năm phần, chờ Xích Luyện Hoàn của Xích Luyện Ma Quân bay đến gần, chàng vung tay quát :

- Đào đại thúc, hãy tránh ra!

Bốn mảnh ngói bay ra, hút chặt lấy Ngũ Mang Hoàn, vận chân lực đẩy ra, Ngũ Mang Hoàn liền đổi hướng, phủ chụp xuống đầu Lỗ Dương Quỷ Thủ.

Lê Tuyết Oánh nghe ra là tiếng quát của Cát Tập Bách, tinh thần liền phấn chấn, trường kiếm quét một vòng, tung mình lên cao hơn trượng, cản trên đầu Lỗ Dương Quỷ Thủ.

Hai huynh muội Đào Đức bởi võ công kém hơn, lúc đầu còn có thể miễn cưỡng ứng phó, nhưng kiếm thuật của Lỗ Dương Quỷ Thủ đã được chân truyền của Quỷ Ảnh Tử, trường kiếm trong tay thi triển Quỷ Ảnh Đoạn Hồn kiếm pháp, khiến hai huynh muội mắt hoa thần loạn, nếu không nhờ Phong Vân kiếm pháp của Lê Tuyết Oánh hỏa hầu thâm hậu, tận lực phát huy chiêu thức Phong Vân Biến Ảo, vừa đủ bảo vệ trước mặt ba người, khó khỏi thương bại dưới kiếm đối phương.

Lúc này nghe tiếng quát của Cát Tập Bách, liền vội lộn người lăn đi trên mái ngói, hạ xuống dưới đất.

Lỗ Dương Quỷ Thủ thi triển tuyệt kỹ, trường kiếm trong tay rít lên như quỷ khóc ma gào, mắt thấy đã sắp đắc thủ, bỗng nghe tiếng quát từ phía bên kia vọng đến, rồi thì là tiếng ám khí xé gió, bốn vật đen lăng không bay đến, phủ chụp xuống đỉnh đầu.

Y tự thị kiếm thuật cao minh, chẳng chút nao núng, trường kiếm vung lên, tiếng kim khí chạm nhau chát chúa, quả nhiên đánh rơi bốn ngọn ám khí, nhưng bốn vật đen khác vẫn bay lượn trên đầu y.

Lỗ Dương Quỷ Thủ thấy vậy hồn phi phách tán, y chưa từng thấy ám khí mà lại phân thân và càng không hiểu nổi thủ pháp ám khí này là thần kỹ gì mà lại có thể bay lượn trên không. Vừa định vung kiếm lên gạt, Lê Tuyết Oánh đã vung kiếm chém xuống, cùng lúc ấy một vật đen từ trên không bay thẳng xuống đỉnh đầu.

Lỗ Dương Quỷ Thủ thấy vậy biết đêm nay khó có thể giành được phần thắng, đành liều bị trọng thương, chỉ mong thoát chết, tung mình lên không, Đoạn Hồn Kiếm thi triển chiêu “Cử Hỏa Liệu Thiên” đâm thẳng vào bụng Lê Tuyết Oánh.

Nào ngờ ý định lưỡng bại câu thương của y đã hoàn toàn thất bại, Cát Tập Bách như đã đoán biết trước, năm mảnh ngói trên không như thể có mắt, bay đuổi theo Lỗ Dương Quỷ Thủ như bóng với hình, mắt thấy sắp trúng vào đỉnh đầu và hai vai, đành nhắm mắt lại, thét lên một tiếng kinh hoàng, ngã người ra sau, lăn đi xuống đất.

Nhưng y nhanh, mảnh ngói còn nhanh hơn, y chưa kịp ngã người, mảnh ngói đã trúng đích, một mảnh trúng vào huyệt Tích Tâm, bốn mảnh trúng vào hai tay và hai chân. Lỗ Dương Quỷ Thủ hự lên một tiếng, ngã xuống trên mái nhà.

Vừa lúc ấy Lê Tuyết Oánh hạ người xuống, trường kiếm đâm thẳng vào hậu tâm Lỗ Dương Quỷ Thủ, một vòi máu phún lên cao mấy thước, chết ngay tức khắc. Lê Tuyết Oánh bồi thêm một cước, đá thi thể y văng bay xuống đất.

Cát Tập Bách thấy đã đắc thủ, liền lớn tiếng nói :

- Đến hậu trại mau!

Dứt lời, người đã vọt lên, vượt qua lầu canh, đuổi theo Xích Luyện Ma Quân.

Chương 22

Lê Tuyết Oánh cũng liền tung mình xuống đất, vừa lúc Từ Ngọc Nhi từ trên bờ tường phóng xuống, Phi Thiên Hồ Lăng Khiêm và Tam Cước Miêu Lỗ Hóa cũng cùng lao đến, một ngọn Hồ Vỹ côn với ngọn Liên Tử thương giáp công Từ Ngọc Nhi.

Lê Tuyết Oánh thấy vậy bừng lửa giận, quát :

- Ác tặc, chớ có cậy đông thủ thắng!

Rồi thì tung mình bỏ lại huynh muội Đào Đức, lao bổ vào Phi Thiên Hồ, trường kiếm vung ra, đâm thẳng vào hậu tâm y.

Từ Ngọc Nhi với một chọi hai chẳng chút nao núng, người hạ xuống đất, cũng chẳng quay người lại, Liên Hoàn sách vung sát mặt đất quét ra, rồi mới thừa thế quay người, lách ngang sang bên năm thước, đối mặt với Tam Cước Miêu Lỗ Hóa, rồi lại vung tay, hai chiếc móc ở đầu sách ngóc lên như đầu rắn, mổ thẳng vào bụng Lỗ Hóa.

Phi Thiên Hồ lăng không lao đến tấn công, Hồ Vỹ côn với chiêu “Dã Hồ Phác Thực” bổ vào huyệt Kiên Tỉnh của Từ Ngọc Nhi, đang tự đắc ý, bỗng nghe tiếng quát và kiếm phong ập đến, biết có người từ sau đột kích, buông tiếng cười khảy, lộn người lăn sang bên, Hồ Vỹ côn vung ra, quét vào cổ chân Lê Tuyết Oánh.

Lê Tuyết Oánh thấy đối phương võ công cao cường, trong lúc tránh chiêu còn có thể ra tay hoàn kích, quát to :

- Ác tặc muốn chết!

Chân trước lùi lại, chân sau bước tới, trường kiếm với chiêu “Thiết Ngưu Canh Địa” công vào ngực Phi Thiên Hồ.

Phi Thiên Hồ quả nhiên khinh công cao cường, trong lúc Hồ Vỹ côn quét ra, người đã vọt lên không, tránh khỏi chiêu “Thiết Ngưu Canh Địa” của Lê Tuyết Oánh, Hồ Vỹ côn lại đã vung ra, quét ngang lưng đối phương.

Trong lúc Lê Tuyết Oánh giao thủ với Phi Thiên Hồ, đằng kia Từ Ngọc Nhi vung động Liên Hoàn sách đối phó với Liên Tử thương của Tam Cước Miêu, đôi bên đều là binh khí dài, nửa cân tám lạng, kỳ phùng địch thủ.

Tam Cước Miêu cậy vào sức khỏe hơn người, Liên Tử thương vung động như vũ bão, Từ Ngọc Nhi hơn về thân pháp nhanh nhẹn, chiêu thức kỳ ảo, thoáng chốc bốn năm mươi chiêu đã qua đi.

Tam Cước Miêu thấy quá lâu chưa thủ thắng được, cuồng tính bừng dậy quát :

- Tiện tỳ, hãy tiếp tuyệt chiêu của Lỗ gia đây!

Liên Tử thương vung lên thành một vòng sáng, rồi bỗng xoay tay, mũi thương mang theo kình phong bay ra như ám khí, đâm thẳng vào mặt Từ Ngọc Nhi.

Từ Ngọc Nhi nghe đối phương tự báo danh hiệu, biết y là hung thủ chính đã thiêu hủy Thái Sử Đệ, lòng sớm đã ngập lửa căm hờn, chờ mũi thương của đối phương đến gần, nhắm thật chuẩn xác, Liên Hoàn sách vung ra, hai chiếc móc ở đầu sách hệt như ếch nuốt rắn, móc lấy mũi thương, quát to :

- Buông tay!

Vận chân lực nội gia kéo nhẹ, Tam Cước Miêu người to lớn vậy mà không sao đứng vững được, loạng choạng chúi tới trước hai bước, hai tay hổ khẩu nứt toát, ngã sấp xuống đất, nằm yên không động đậy được nữa.

Phi Thiên Hồ nghe tiếng quát của Từ Ngọc Nhi, bất giác giật mình, Hồ Vỹ côn trong tay chậm đi, trường kiếm của Lê Tuyết Oánh đã với chiêu “Phong Trì Vân Dũng” nhanh như chớp đâm đến yết hầu y.

Tuy y khinh công trác tuyệt, thi triển thế “Kim Lý Đảo Xuyên Ba” tung mình ra sau nhanh, nhưng một chiếc ống quần đã bị chém rách một đường dài, Phi Thiên Hồ trở thành táng gia khuyển, thất hồn lạc phách phóng qua bờ tường đào tẩu.

Từ Ngọc Nhi đánh ngã Tam Cước Miêu, thấy y nằm bất động trên đất mà Liên Tử thương vẫn không buông tay, đã đề phòng đối phương dối trá, nên không tiến tới bắt y, vừa định móc Phong Vỹ châm ra, để cho y nếm mùi khổ sở, ngay khi ấy trang viện bỗng bừng cháy, chỉ thoáng chốc cả Tổng đà Hắc Hổ bang đã chìm ngập trong biển lửa.

Từ Ngọc Nhi động tâm, đoán hẳn là Cát Tập Bách đã đắc thủ, bèn quyết định nhanh chóng lấy mạng Tam Cước Miêu để cùng mọi người tụ hội xuống núi, liền tức thì vung tay, “bộp” một tiếng, Tam Cước Miêu cả người lẩn thương bị Liên Hoàn sách ném lên trên không, rơi xuống đất vỡ sọ chết ngay.

Lúc này Lê Tuyết Oánh đã đi đến, vừa định cất tiếng hỏi, Đào Đức và Đào Cẩm Thường đã bắt giữ một tên tặc đồ đi đến trước mặt Từ Ngọc Nhi, hớt hải nói :

- Từ cô nương, chúng ta hãy mau tìm gặp Cát thiếu hiệp và những người khác, tức tốc rời khỏi đây, kẻ muộn sẽ...

Từ Ngọc Nhi ngẩn người, chẳng hiểu ất giáp gì cả.

Lê Tuyết Oánh lườm Đào Đức, ngắt lời :

- Tướng công làm gì mà hoảng lên thế này? Nói năng không đầu không đuôi, thật ra là việc gì vậy?

Đào Cẩm Thường vội giải thích :

- Khi nãy tiểu muội với đại ca thấy tên tặc đồ này hối hả từ phía sau chạy đến, đại ca liền tóm lấy hắn tra hỏi, hắn nói là quanh sơn trại có chôn rất nhiều địa lôi hỏa pháo, hễ châm lửa là nổ ngay...

Từ Ngọc Nhi cả kinh, vội đi đến gần gã tặc đồ ấy nhìn kỹ, biết là y không nói dối, bèn quát hỏi :

- Bổn cô nương hỏi ngươi, lửa là do các ngươi đốt hay bất cẩn xảy ra? Nói mau, nếu không, bổn cô nương sẽ cho ngươi biết tay!

Đồng thời dùng cánh sách thúc nhẹ vào huyệt Phụng Nhãn của y.

Tặc đồ này vốn đã thất hồn lạc phách, bị Từ Ngọc Nhi thúc vào huyệt đạo, y đau đớn rú lên, khó khăn lắm mới nói được một tiếng “không”.

Từ Ngọc Nhi hỏi tiếp :

- Vậy sao lại cháy?

Gã tặc đồ đưa mắt nhìn Từ Ngọc Nhi, thấy nàng không hung dữ, bèn mới nói :

- Đó là độc kế “Thà làm ngọc vỡ chứ không làm ngói lành” của lão tặc Chu Quỳ, trong mỗi ngôi nhà đều có lắp sẵn một bộ máy chứa đầy hỏa dược, một khi có báo động là châm lửa trước, đến lúc khẩn cấp chỉ cần kéo cần phát động là tất cả phòng ốc cùng lúc nổ tung ngay. Tiểu nhân chính là người canh giữ bộ phận phát động ấy, khi nãy Chu đà chủ từ đại sảnh vội vả chạy vào hậu đường, bảo tiểu nhân khi nghe tiếng chuông trên lầu canh báo động là tức khắc châm lửa và kéo cần phát động. Chu đà chủ vừa đi khỏi, tiểu nhân liền lẻn ra ngoài, nào ngờ ra đến đại sảnh, lại thấy Chu đà chủ động thủ với một lão bà, chỉ nghe Chu đà chủ quát: “Để xem ngươi còn thoát khỏi Vụ Phong được hay không?”, rồi tự mình chạy ra sau châm lửa, mắt thấy địa lôi đã sắp nỗ, tiểu nhân... tiểu nhân...

Từ Ngọc Nhi gật đầu tiếp lời :

- Được rồi, tha cho ngươi một con đường sống, đi mau!

Rồi liền nắm tay Lê Tuyết Oánh, ngoắc tay ra hiệu với huynh muội họ Đào, phóng nhanh về phía hậu trại.

Bốn người vượt khỏi bờ tường, vòng qua những ngôi nhà đá đã phát hỏa, phóng đi về phía quảng trường bên bờ núi. Quả thấy Cát Tập Bách đứng dưới một ngọn phong đăng, đang nói chuyện với Chu Nam. Giang Uyển Dao tay dắt một bé gái chừng mười tuổi, bên cạnh là một phụ nữ trung niên đầy yêu khí bị trói chặt, quải trượng của Liễu thái bà đang trỏ vào huyệt Bách Hối của y thị, trên mặt mọi người đều lộ vẻ nóng lòng lo lắng.

Giang Uyển Dao vừa thấy Từ Ngọc Nhi chạy đến, liền mừng rỡ reo lên :

- Họ đã đến rồi kìa!

Cát Tập Bách ngoảnh lại nhìn, thấy không có Tiểu Thúy và Ngọa Vân, vội đón Từ Ngọc Nhi lại hỏi :

- Tiểu Thúy và Ngọa Vân đâu?

Từ Ngọc Nhi cũng ngạc nhiên, lắc đầu nói :

- Tiểu muội không gặp họ!

Cát Tập Bách giậm chân, quay sang Chu Nam nói :

- Chu huynh, đành phải vậy thôi! Cũng may là nhờ Chu huynh trợ giúp, thu gom hết vàng bạc châu báu bảo người khiêng vào địa đạo trước, còn yêu phụ này hãy mang về ổ dâm của y thị, để cho y thị tự nhận lấy hậu quả độc ác của mình. Phiền Chu huynh đưa mọi người vào trong địa đạo trước, tại hạ phải đi tìm Tiểu Thúy và Ngọa Vân.

Vừa dứt lời, người đã vọt lên cao bốn trượng, lượn một vòng trên không, mất dạng trong bóng đêm mịt mùng.

Những người còn lại liền chia nhau xách lấy mấy chiếc bao nải trong quảng trường đi về phía địa đạo. Chu Nam bảo một đầu mục thân tín áp giải Bạch Hoa Xà Vũ Văn Mỵ Nương về ổ dâm của y thị.

Sau đó Chu Nam bấm vào nút khởi động, ván lật từ dưới khe suối cất lên, mọi người bước lên ván lật, xuống đến đáy khe suối, đi vào địa đạo, đến bên dưới vách núi chờ Cát Tập Bách.

Chu Nam tính toán thời gian, sốt ruột đi qua đi lại, luôn miệng lẩm bẩm :

- Vậy là nguy rồi! Vậy là nguy rồi!

Các vị cô nương xúm nhau lại, quên mất sơn trại đã sắp phát nổ, chỉ mải mê kể lại cuộc chiến vừa qua.

Từ Ngọc Nhi kể về chuyện nàng hạ sát Tam Cước Miêu Lỗ Hóa, hung thủ chính đã thiêu hủy Thái Sử Đệ. Giang Uyển Dao nghe xong hết sức thích thú, lại còn nói :

- Tiếc quá, y đã không gặp phải tay của Giang Uyển Dao này!

Rồi nàng cũng kể lại chuyện đánh văng Dạ Du Thần xuống núi, vào trong trang viện, lên lầu tìm Nhị độc và Tam tà, chỉ thấy bốn mươi chín nam nữ giữ đàn thảy đều lõa lồ, bị người dùng thủ pháp nặng đánh chết, nằm ngổn ngang trên sàn lầu, không thấy bóng dáng của Nhị độc và Tam tà, ngỡ là đã bị Bách ca...

Nói đến đó bỗng ngưng lời, Từ Ngọc Nhi sốt ruột giục, nàng mới nói tiếp :

- Ai ngờ lại cũng là hai đóa hoa Lan đã tranh trước hạ thủ, đề chữ lại nói là Tam tà đã đào tẩu, Nhị độc đã bị mang đi cho độc vật ăn thịt, bảo ta mau đến hậu trại bắt giữ yêu phụ Bạch Hoa Xà, thị chính là tình phụ của Chu Quỳ, nào ngờ lúc ta đến hậu trại thì thấy Liễu thái bà đã có mặt trước rồi. Hừ! Hai đóa hoa Lan ấy thật chẳng phải kẻ tốt lành, quá là quái quỷ, thì ra trong phòng của yêu phụ toàn là dâm họa với những vật ô uế, ta hoảng kinh vội lui ra. Ngọc muội thấy có tức chết không chứ?

Liễu thái bà cười tiếp lời :

- Nơi chốn bẩn thỉu ấy quả là các vị cô nương không nên xem, lão thân đoán là người đã bảo lão thân đi bắt yêu phụ ấy hẳn là hoa Lan gì đó như ngươi đã nói, đáng tiếc là lão thân không nhìn thấy người, nhưng nghe tiếng nói cũng rất là khả ái. Võ công nàng ta thật cao siêu, ngay cả lão thân cũng chưa từng thấy một cô nương trẻ tuổi mà lại có võ công thần kỳ xuất chúng đến vậy và giọng nói cũng ngọt như là mật, chỉ mẫu thân ngươi khi xưa là có thể so bì thôi!

Trong lúc nói bà nhìn Giang Uyển Dao mỉm cười, như sợ nàng không tin nên mang Lý Hàn Mai ra ví dụ.

Giang Uyển Dao nghe Liễu thái bà hết lời khen võ công và tiếng nói khả ái của hoa Lan kia, lòng hết sức bực tức và ganh tị, rất không yên tâm về Cát Tập Bách, chẳng rõ chàng có giao tình mật thiết với hai đóa hoa Lan hay không. Bất giác “hừ” một tiếng, vung tay phải bổ vào một tảng đá bên cạnh, liền tức thì vỡ nát ra ngay.

Ngay khi ấy, bỗng nghe tiếng “ầm ầm” vang lên liên hồi, đinh tai nhức óc. Mọi người kinh hoàng thét lên, địa đạo cũng liền lỡ sụp.

Chu Nam hét to :

- Vậy là Cát thiếu hiệp táng mạng rồi!

Chu Nam vừa dứt tiếng, trên tảng đá tròn trước mặt đột nhiên vang lên một tiếng cười quái dị.

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi có lẽ vì quan tâm cho Cát Tập Bách, bi thương và khích động quá độ, chưa kịp nhìn rõ người đó là ai, đã cùng tung mình lên, trường tiên và thiết sách quét ra như vũ bão.

Chỉ nghe người ấy cất lên một tiếng huýt dài, người vọt lên như tên bắn, cao đến mấy trượng, tránh khỏi thế công của hai nàng, từ trên không cất tiếng nói :

- Hai nha đầu kia, các ngươi chỉ biết khóc lóc và ra tay đánh người thôi sao?

Hai nàng trường tiên và thiết sách vừa vung ra, bóng người trước mắt đã biến mất, trúng vào tảng đá nứt nẻ mấy đường, bất giác vừa kinh vừa giận, nghe tiếng nói ngước mắt lên nhìn kỹ.

Chỉ thấy một lão khiếu hóa đầu tóc bù xù, mặt mày lem luốc, áo rách phanh ngực, tay cầm một trúc trượng, nằm trên vách núi như bị đinh đóng chặt vào, không chút động đậy.

Giang Uyển Dao đã kinh ngạc bởi võ công của lão khiếu hóa này cao đến mức thần kỳ và lại xuất hiện gần bên mà không ai phát giác, càng khiến nàng kinh ngạc hơn nữa, nhưng nghe khẩu khí của ông, dường như không hề có ác ý với bọn mình.

Nhưng không hiểu sao lão khiếu hóa này sao lại xuất hiện vào lúc này và còn trêu cợt mình, nàng bất giác thừ ra suy nghĩ, quên cả sự an nguy của Cát Tập Bách.

Còn Từ Ngọc Nhi thì nghĩ lão khiếu hóa này là do kẻ địch mời đến, cố ý đuổi theo chận đánh, nàng càng thêm tức giận, nhưng tự biết mình không phải là địch thủ, và đối phương lại ở trên cao, trường sách của mình không sao công tới được.

Nàng đảo mắt một vòng, đã có kế sách, quyết định dùng Phong Vỹ châm hạ sát đối phương, bèn lén thò tay trái vào túi da, móc ống châm ra, chờ cơ hội ra tay.

Nào ngờ lão khiếu hóa như nhìn thấu tâm tư của Từ Ngọc Nhi, nàng chưa kịp đưa tay lên, lão đã cười hăng hắc nói :

- Nha đầu kia, lão khiếu hóa này đâu phải là loài lông vũ, trò chơi đuổi chim của ngươi không bắn trúng được đâu!

Từ Ngọc Nhi giật mình, lão khiếu hóa này nhãn lực thật lợi hại, sao lại biết mình định phóng ám khí và còn biết là trò chơi đuổi chim nữa? Nhưng đàn bà con gái ý đồ bị kẻ khác vạch trần, bất giác thẹn quá hóa giận, bất chấp tất cả, tay trái giơ lên, một làn mưa châm bay vút lên bóng người trên vách núi.

Chỉ nghe lão khiếu hóa buông tiếng cười vang, không hề lay động, chùm Phong Vỹ châm chẳng những không mũi nào có thể bay đến gần đối phương, mà còn rơi xuống nhanh hơn. Từ Ngọc Nhi hoảng kinh, vội tung mình ra sau tránh, tức tối giậm chân liên hồi.

Liễu thái bà là người từng trải giang hồ, vừa thấy lão khiếu hóa xuất hiện đã động tâm, lúc này thấy ông nằm trên vách đá trêu cợt Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi, thái độ ngạo đời ấy, bà đã đoán ra được phần nào, đến khi thấy Phong Vỹ châm bị đẩy bật lại, hiển nhiên đó chính là khí công thượng thừa Chấn Khí Thành Lôi hiếm thấy trên giang hồ, chỉ bằng vào cương khí Đan Điền phát ra tiếng cười là có thể đẩy bật ám khí. Trong đương kim võ lâm, người luyện thành tuyệt kỹ này thật có thể đếm trên đầu ngón tay và qua tướng mạo xét đoán, chắc chắn là ông ấy không sai.

Ngay khi Liễu thái bà suy tư, Từ Ngọc Nhi lại tức giận quát :

- Lão ăn mày, hãy tiếp bổn cô nương một chiêu nữa!

Trao ống châm sang tay phải, lại định bắn ra một ống Phong Vỹ châm nữa.

Ngay khi ấy Liễu thái bà tung mình lướt tới, nắm lấy cánh tay phải cầm ống châm của Từ Ngọc Nhi kéo xuống, trầm giọng quát :

- Từ cô nương, không được lỗ mãng!

Đoạn tiến tới hai bước, hướng về lão khiếu hóa quỳ xuống nói :

- Đỗ tiền bối, tiểu cô nương thật tình là không nhận ra lão nhân gia, mong lão nhân gia đừng trách. Vãn bối Liễu Như Chi xin tạ tội với lão nhân gia, tính ra tiền bối còn phải...

Giang Uyển Dao như cũng đang suy đoán lão khiếu hóa này là ai, lúc này thấy Liễu thái bà tiến tới quỳ lạy và gọi là “Đỗ tiền bối”, liền tức thời nhớ ra, vội kéo tay Từ Ngọc Nhi tiến tới, co chân quỳ xuống đất, dập đầu lạy và nói :

- Đỗ lão gia gia, Dao nhi nhất thời lỗ mãng đã mạo phạm lão nhân gia, xin lão nhân gia thương Dao nhi...

Từ Ngọc Nhi sớm đã sợ đến ngây người ra, bị Giang Uyển Dao kéo quỳ xuống bên cạnh, chỉ run rẩy, đâu còn thốt nên lời được nữa.

Lão khiếu hóa buông tiếng cười vang, chẳng rõ từ lúc nào đã hạ xuống trước mặt ba người, trúc trượng trong tay “phập” một tiếng cắm vào tảng đá tròn sâu đến năm tấc.

Từ trong chiếc túi vải bên lưng móc ra hai viên thuốc màu tín, nhanh như chớp nhét vào miệng Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi, rồi hai tay đặt lên huyệt Bách Hội của hai nàng, quay sang Liễu thái bà nói :

- Mụ già kia, ngươi không biết mắc cỡ sao? Trước mặt con trai và con dâu mà lại bắt chước cái trò trẻ con thế này, ta còn có thể cho ngươi gì chứ? Ta thật chẳng hiểu lão mũi trâu Hàm Chân sao lại dạy ra một đồ đệ như ngươi, bỏ mặc mấy mạng người không màng đến, lại trốn ở đây lo sợ cuống quít? Nếu chẳng phải vì nể mặt Thiền môn Tứ lão và gặp lão cùng đinh Thiên Nam Dật Tẩu nhờ cậy, lão trọc điên lại mắng ta sợ sự, mới tức giận đến đây, cũng may là gặp hai nha đầu tinh nghịch kia, cho biết các ngươi ở đây, không thì lỡ hết đại sự còn gì? Như vậy, ta biết ăn nói thế nào với Thiền môn Tứ lão đây?

Liễu thái bà xuôi tay đứng lên, không dám lên tiếng, chờ lão khiếu hóa dứt lời, mới rụt vè nói :

- Đúng ra vãn bối không nên đa sự, dẫn các vị tiểu hiệp đến đây tầm thù, nhưng có điều...

Lão khiếu hóa bực mình ngắt lời :

- Ai nói là ngươi không nên đến? Nhưng có điều ngươi là chủ sự, lại là người năm sáu mươi tuổi, để mặc cho hai tiểu nha đầu chạy bừa trong sào huyệt bọn tặc đồ, không tìm được các ngươi, vậy mà ngươi chẳng màng đến, để cho một đứa con độc nhất của bốn họ khắp nơi tìm kiếm và gọi ầm lên Tiểu Thúy với Ngọa Vân, còn suýt bị địa lôi hỏa pháo nổ tan xương nát thịt.

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi được lão khiếu hóa nhét thuốc vào miệng, chỉ cảm thấy một luồng đan khí chảy vào yết hầu, vừa há miệng ra định nói, thuốc đã trôi xuống bụng, bất giác rùng mình.

Khi lão khiếu hóa đặt tay lên đỉnh đầu, càng cảm thấy một luồng khí lạnh chảy thẳng vào bát mạch, nhưng người lại toát mồ hôi, đến khi luồng sức lạ lùng ấy trở về Đan Điền, cả người cơ hồ lục phủ ngũ tạng đều đã đổi khác, trong tim từ lạnh trở nên ấm, từ ấm trở nên nóng, rồi khắp người nóng rực, còn khó chịu hơn là đứng gần lửa đỏ.

Hai nàng nếu không nhờ có căn cơ vững chắc, và biết rõ lão khiếu hóa này đang thoát thai hoán cốt cho mình hầu gia tăng công lực, thật không sao chịu nổi, đã lên tiếng phản đối rồi.

Từ Ngọc Nhi vừa mừng vừa lo, mừng là lão khiếu hóa này chẳng tiếc hao tổn chân nguyên giúp nàng gia tăng công lực, ít ra cũng trên năm năm, lo là mình nhất thời ngông cuồng, đã ra tay mạo phạm ông ấy, lát nữa mình biết ăn nói sao đây? Lòng không khỏi thắp thỏm lo âu.

Còn Giang Uyển Dao thì khác, khi nàng nhận ra lão khiếu hóa này chính là Hóa Tử Đỗ Thanh Trúc, một trong Trung Nguyên Tam Kỳ nổi tiếng khó đối phó mà mẫu thân vẫn thường đề cập đến. Võ công cao đến kinh người, tính lại phóng khoáng khôi hài, không câu nệ tiểu tiết, bình sanh rất thích bé gái và ghét bà già, đã biết là mình gặp vận may lớn rồi, chỉ cần làm cho ông ấy vui, chắc chắn sẽ được nhiều lợi ích, cho nên mới kéo Từ Ngọc Nhi quỳ xuống làm nũng hầu lấy lòng Đỗ Hóa Tử.

Nhưng nàng không sao nghĩ ra được Liễu thái bà sao lại cung kính với Đỗ Hóa Tử thế này? Bị quát mắng mà không hề dám lên tiếng, đến khi nghe ông nói xong, mới hiểu là ông đã được Thiền môn Tứ lão nhờ đến giúp mình, và còn là tiền bối của Liễu thái bà, nghe đến những lời sau cùng, hiển nhiên Bách ca đã được ông cứu thoát hiểm, lòng cũng liền tức thì nhẹ nhõm.

Từ Ngọc Nhi không cần phải nói, vừa nghe Bách ca đã được cứu, tảng đá to trong lòng liền tiêu tan, người càng bình tĩnh hơn, bất giác vận A Già Đà Công tiếp sức với huyền công của lão khiếu hóa truyền sang, đả thông ngũ quan tam khiếu, khí quán đỉnh môn, huyết mạch thông suốt, thật vui không thể tả xiết.

Nhưng khổ cho Liễu thái bà, bị lão khiếu hóa trách mắng, ngay cả thở mạnh cũng chẳng dám, chỉ một mực vâng dạ, đến khi nghe Cát Tập Bách với Tiểu Thúy và Ngọa Vân đều bình an vô sự, bà mới yên tâm, nhưng không nén được hỏi :

- Tiền bối, người đâu?

Ngay khi ấy, lão khiếu hóa bỗng dừng tay, cũng chẳng đếm xỉa đến câu hỏi của Liễu thái bà, “ủa” lên một tiếng ngạc nhiên, trố to mắt nhìn Từ Ngọc Nhi một hồi, bỗng quát hỏi :

- Nha đầu ngươi đã bái làm môn hạ của hòa thượng rượu thịt từ lúc nào vậy?

Từ Ngọc Nhi bị quát hỏi đột ngột, ngỡ là lão khiếu hóa trách mắng mình đã ra tay tấn công khi nãy, nào biết là vì nàng đã vận A Già Đà Công giúp vận hành Băng Cực Linh Dương công của ông, chỉ chốc lát đã đả thông nguyên quan khí khiếu, nên khiến ông ngạc nhiên gạn hỏi, làm cho nàng sợ đến không sao trả lời được.

Giang Uyển Dao biết tính lão khiếu hóa rất quái lạ, chẳng chút ngạc nhiên, dẩu môi nũng nịu nói :

- Hóa Tử gia gia, xem lão nhân gia đã làm cho Ngọc muội khiếp sợ rồi kìa, người ta mới nhập môn chưa đầy nửa tháng, Lạp Tháp hòa thượng còn chưa chính thức truyền dạy...

Lão khiếu hóa cười to ngắt lời :

- Thôi được rồi, cả nha đầu ngươi cũng dối gạt ta nữa ư? A Già Đà Công của hòa thượng rượu thịt ấy, y đã có thể vận dụng như ý rồi, có lẽ lại là dùng phương pháp Đê Chưởng Truyền Công, nên ngay cả bản thân y cũng chẳng biết. Thôi được, kể như lão khiếu hóa này hữu duyên, lão ni cô Xích Mi quả là nhãn lực hơn người, nha đầu này khó được căn cơ tốt như vậy. Nào, để Hóa Tử gia gia thành toàn cho cả hai ngươi luôn thể.

Đoạn tay trái kéo Từ Ngọc Nhi đứng lên, tay phải rút lấy trúc trượng cắm trong đá ra, tung mình lên trên mỏm núi bên phải, ngoắc tay bảo hai nàng lên theo.

Giang Uyển Dao ngước mắt nhìn, chỗ lão khiếu hóa đứng cao đến khoảng mười trượng, toàn vách đá cheo leo, bằng khinh công của hai nàng chẳng thể nào lên nổi, đành đứng ngây ra nhìn.

Liễu thái bà càng thêm hốt hoảng, thấy lão khiếu hóa sắp sửa bỏ đi, nhưng chưa cho biết Cát Tập Bách ba người hiện ở đâu, và như còn định dẫn cả Giang Uyển Dao với Từ Ngọc Nhi đi. Vậy bà biết làm sao đây? Vạn nhất có gì bất trắc, mai này biết ăn nói thế nào với Giang Nghiêu Thần và Lý Hàn Mai? Và lương tâm cũng không thể nào yên được, nhưng trước mắt lại không biết nên xử trí thế nào, trong cơn bối rối buột miệng nói :

- Lão nhân gia định đưa họ đi đâu vậy hả?Lão khiếu hóa cười to một hồi mới trầm giọng nói :

- Mụ già ngươi cũng khá thú vị đấy, bây giờ ngươi còn lo gì nữa, còn chưa mau trở về nhà, kẻo sẽ chậm trễ đấy! Ở đây không còn việc của ngươi, ta phải đưa hai nha đầu này đi gặp sư phụ ngươi để nói chuyện phải trái, nếu không phục, cứ việc tìm lão khiếu hóa này mà tính nợ.

Đoạn quay sang hai nàng nói :

- Nha đầu, mặc kệ mụ già ấy lải nhải, lên đây mau!

Giang Uyển Dao dang hai tay ra như định tung mình, nhưng lại đứng yên, ra ý là không nên nổi, phụng phịu :

- Hóa Tử gia gia, Dao nhi làm sao lên nổi kia chứ?

Lão khiếu hóa rất thích các cô gái làm nũng với ông, thấy Giang Uyển Dao như vậy, ông thích thú cười vang.

Nhưng Từ Ngọc Nhi thì lại nghĩ là lão khiếu hóa cố ý làm khó mình, tức giận thầm nhủ :

- Lão định trêu cợt bọn này như trò khỉ để vui cười thích thú, đừng hòng, bổn cô nương quyết không để cho lão được như ý, đánh liều bị rơi xuống cũng phải thử một phen.

Lão khiếu hóa chưa dứt tiếng cười, Giang Uyển Dao đang vô kế khả thi, Liễu thái bà sau khi bị quát mắng, biết tính lão khiếu hóa này nói là làm, không bao giờ thay đổi, đành đi đến bên Giang Uyển Dao, định ngỏ lời cảm tạ nàng.

Trong khi ấy Từ Ngọc Nhi đã hít sâu một hơi không khí, dồn chân lực vào Đan Điền, bỗng cảm thấy gân cốt toàn thân thư giãn, huyết khí thông suốt, một luồng sức nóng nhanh chóng lưu thông khắp người một vòng, liền cảm thấy người nhẹ như chim én, đề khí tung mình, người vọt lên cao hơn tám trượng, trong cơn kinh ngạc lẫn vui mừng, lại vung tay chỏi chân, đã lên đến bên cạnh lão khiếu hóa.

Lão khiếu hóa mừng như nhặt được báu vật, vội vươn tay ra, kéo Từ Ngọc Nhi lên đứng vững, cười nói :

- Nha đầu ngươi khá lắm, thảo nào lão ni cô Xích Mi thương yêu ngươi, ngay cả chí bảo bình sanh Tuyết Điên Ngọc Bình cũng chẳng tiếc tặng cho ngươi, vậy mới không uổng phí viên Huyền Nguyên Dịch Tủy đơn của ta chứ!

Đoạn lại đưa mắt nhìn xuống, thấy Giang Uyển Dao đang lải nhải không thôi với Liễu thái bà, ông tức giận quát to :

- Nha đầu kia, ngươi có đi không hả?

Giang Uyển Dao vốn hết sức kính trọng Liễu thái bà, thấy bà luôn bị lão khiếu hóa quát mắng, sớm đã bất mãn trong lòng, lúc này Liễu thái bà đang cảm tạ nàng và nhờ nàng nói lại với Cát Tập Bách, mai này có dịp đến Giang Đầu Trấn, nhất định phải đến Đào gia ở chơi vài ngày, lúc này đường ngăn núi cản, chẳng thể cứu giúp, mong chàng lượng thứ cho.

Bà còn cho Giang Uyển Dao biết lão khiếu hóa này là bạn thân của Hàm Chân đạo trưởng, từng hai lần giải cứu nguy nan cho sư môn, lúc bà còn trẻ cũng rất được lão khiếu hóa thương yêu, chỉ vì bà kết hôn quá sớm, và luôn theo bên Đào Quảng phục vụ dưới trướng Giang Nghiêu Thần thoát ly giang hồ, nên khiến lão khiếu hóa phật lòng, từng la rầy bà nhiều lần.

Giang Uyển Dao lòng thầm thắc mắc, lão khiếu hóa này tính thật quái dị, chả lẽ ông ta không thích đàn bà con gái kết hôn hay sao? Vậy thì mình...

Nàng chưa nghĩ dứt, bỗng nghe lão khiếu hóa ở trên giục, vội từ biệt Liễu thái bà, ngước lên nhìn, thấy Từ Ngọc Nhi đã đứng bên cạnh lão khiếu hóa, vì mình đang chú tâm nói chuyện với Liễu thái bà, nên không hay biết Từ Ngọc Nhi đã lên bằng cách nào, bất giác kinh ngạc nói :

- Ủa, Ngọc muội đã lên bằng cách nào thế nhỉ?

Hai vợ chồng Đào Đức và Chu Nam không biết lão khiếu hóa này là ai mà lại khiến Liễu thái bà kính nể đến vậy, lòng hết sức không vui, đến khi thấy Từ Ngọc Nhi bỗng chốc đã khác hẳn trước đây, phi thân lên trên núi cao hơn mười trượng một cách dễ dàng, chỉ loáng cái đã hạ xuống bên cạnh lão khiếu hóa, thảy đều kinh ngạc tột cùng, nghe Giang Uyển Dao hỏi vậy, cùng lúc nói :

- Từ cô nương đã tự lên đấy, thân pháp thật là tuyệt diệu!

Giang Uyển Dao bán tín bán nghi, lão khiếu hóa lại đang buông tiếng cười vang, nàng thầm nhủ :

- Mình không tin công lực của Ngọc Nhi chỉ trong hai hôm mà tinh tiến đến mức như vậy, hay là lão khiếu hóa ấy...

Nghĩ đến đó, nàng bất giác bực tức, tính nàng lại ương ngạnh, không bao giờ chịu thua kém ai, bèn quyết tâm bất luận thế nào cũng phải trổ tài một phen cho mọi người xem.

Thế là, nàng liền thi triển thân pháp Nhiếp Không Phi Hành vừa luyện được mấy thành, hai tay dang ra, hai chân chỏi mạnh, “vút” một tiếng vọt lên cao đến mười hai mười ba trượng.

Giang Uyển Dao hoảng kinh hồn vía, nàng nào ngờ đến Dịch Tủy đơn của lão khiếu hóa lại thần kỳ thế này và càng không ngờ là Linh Dương công chỉ được truyền trong chốc lát mà công lực lại gia tăng đến mức này.

Nàng vì lòng hiếu thắng đã vận hết công lực và lại có căn bản về môn khinh công thượng thừa Nhiếp Không Phi Hành, nên khi thi triển cơ hồ nhanh như thăng thiên, trong cơn kinh hoàng, nàng buột miệng kêu lên :

- Ối trời!

Nàng kêu lên như vậy suýt nữa đã táng mạng, bởi khi nàng há miệng cất tiếng, chân khí tản mác, kình lực toàn thân tiêu tan, không sao khống chế được, đồng thời sức vọt lên chưa hết, người đột ngột hạ xuống, liền tức thì lộn một vòng trên không, đâm vào một mỏm đá cách chỗ lão khiếu hóa đang đứng chừng sáu bảy trượng.

Từ Ngọc Nhi và những người ở dưới núi thảy đều ngưng thần chú mắt nhìn, thấy Giang Uyển Dao vọt lên nhanh như tên bắn, đang kinh ngạc và bội phục, bỗng nghe nàng kinh hoàng kêu lên, mọi người đều sửng sốt.

Đến khi thấy nàng đâm thẳng vào mỏm đá, lại cách xa lão khiếu hóa, không thể nào ra tay cứu kịp, bất giác cùng lên lên :

- Nguy rồi!

Đoạn cùng quay mặt đi phía khác, không dám nhìn cảnh tượng thảm thiết sắp xảy ra.

Lão khiếu hóa từ nãy giờ buông tiếng cười vang, tuy nghe tiếng thân người xé gió của Giang Uyển Dao, tiếp theo lại là một tiếng kêu kinh hoàng, cũng chưa chú ý đến, chỉ ngỡ là nàng thấy công lực tinh tiến vượt bực nên mừng quá kêu lên, đến khi Từ Ngọc Nhi với những người bên dưới cùng kêu lên tiếng “Nguy rồi”, ông mới nhận thấy không ổn, vội ngước lên nhìn, cũng không khỏi giật mình kinh hãi, vội tung mình quát :

- Nha đầu, sao thế này?

Người vọt đi như tia chớp, chộp lấy dây lưng Giang Uyển Dao, hạ xuống trên bờ núi nói :

- Nguy hiểm thật!

Giang Uyển Dao định thần lại, thấy mình đã bình an đứng bên lão khiếu hóa, nàng bất giác cười thầm, dẩu môi phụng phịu nói :

- Hóa Tử gia gia làm sao thế này? Suýt nữa Dao nhi đã chết khiếp rồi!

Lão khiếu hóa cũng chẳng trách nàng, trái lại càng cười tợn hơn, khiến hai vị cô nương hết sức bối rối.

Hồi lâu, có lẽ lão khiếu hóa chợt nhớ đến chuyện khẩn cấp gì đó, nghiêm mặt nói :

- Theo ta đi mau, Bách ca của các ngươi chắc là chờ sốt ruột lắm rồi!

Chưa dứt lời, người đã phóng đi về phía một ngọn núi bên phải. Hai vị cô nương nghe vậy, liền vội nói :

- Gia gia, chờ với!

Đồng thời cùng tung mình phóng đi theo sau. Lúc này công lực hai nàng đã gia tăng hơn trước gấp bội, tuy không theo kịp lão khiếu hóa, nhưng cũng giữ được khoảng cách chừng mười trượng, trong chốc lát đã vượt qua hai ngọn núi cao, lên đến tuyệt đỉnh Vụ Phong, cúi nhìn xuống dưới, chỉ thấy quanh sơn trại bọn tặc đồ trong phạm vi năm sáu dặm toàn là núi lỡ đất nứt, bụi khói mịt trời, đủ thấy trận nổ vừa qua khủng khiếp dường nào, hai nàng bất giác rợn người.

Sau đó, ba người vượt qua bên kia núi, băng qua một cánh rừng thưa, qua khỏi một ngọn đồi rộng, trước mắt xuất hiện một con đường cái quan.

Lão khiếu hóa dẫn hai nàng đi vào một ngôi nhà lá bên đường, cửa mở, ánh đèn từ trong nhà hắt ra, người mở cửa ra đón quả là Tiểu Thúy. Các nàng cùng mừng rỡ reo lên, thảy đều nước mắt chảy dài.

Cát Tập Bách cũng ngay lúc ấy từ trong nhà đi ra, trước hết ngõ lời cảm tạ lão khiếu hóa, sau đó mời Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi vào nhà.

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi đảo mắt một vòng chẳng thấy Ngọa Vân, vừa định hỏi, bỗng cánh cửa bên phải bật mở, Ngọa Vân đã tươi cười xuất hiện trước mặt, trước hết quỳ xuống vái lạy lão khiếu hóa và nói :

- Tiểu nữ Ngọa Vân xin bái tạ lão tiền bối đã cứu mạng!

Lão khiếu hóa trúc trượng trong tay hất nhẹ, đỡ Ngọa Vân dậy, với giọng quái dị nói :

- Thôi được rồi, đứng lên đi, lão khiếu hóa này kinh tởm quá!

Đoạn liền ngồi xuống chiếc ghế dựa bên bàn, nói tiếp :

- Nha đầu, thức ăn đâu?

Đặt trúc trượng lên bàn, thì ra bên trong chứa đầy rượu, chỉ thấy ông ấn ngón tay vào phần cuối trúc trượng, há miệng ra uống ừng ực, một vòi rượu từ đầu trượng phún ra, không giọt nào rơi ra ngoài môi.

Bốn vị tiểu cô nương gặp lại nhau liền xí xô xí xào nói chuyện huyên thuyên bất tuyệt.

Ngọa Vân bị trúc trượng của lão khiếu hóa đỡ dậy, không sao quỳ xuống được nữa, nghe ông hỏi, liền tiến tới một bước nói :

- Tiểu nữ mang ra ngay đây!

Rồi từ cửa hông đi nhanh vào trong. Bốn người lại xúm quanh lão khiếu hóa hết người này hỏi lại đến người kia, khiến lão khiếu hóa bực mình lớn tiếng nói :

- Thôi đừng hỏi lôi thôi nữa, dẫu sao các ngươi cũng phải để ta cho lũ sâu rượu trong bụng ăn no đã chứ!

Dứt lời, lại đưa trúc trượng lên miệng uống liên hồi. Đến khi Ngọa Vân bưng ra một khay to đầy thức ăn, toàn là gà vịt cá thịt, bày đầy một bàn, ông mới cầm lấy một chiếc đùi gà, nhét vào miệng ăn ngấu nghiến, bộ điệu ăn uống của ông khiến bọn trẻ đều cười thầm, nhưng ông hoàn toàn không màng đến.

Bọn trẻ cũng không quấy rầy lão khiếu hóa nữa, mỗi người tự kể về tình hình chiến đấu của mình trong sào huyệt của địch vừa rồi.

Thì ra Tiểu Thúy theo sau Giang Uyển Dao vượt qua bờ tường trang viện, vừa định phi thân lên mái nhà, bỗng thấy hai tặc đồ từ phía bên lao ra, trong tay còn bưng một hủ rượu to, phóng đi về phía hậu trại và luôn miệng càu nhàu gì đó.

Tiểu Thúy vốn tính hiếu kỳ, muốn nghe xem hai tặc đồ ấy nói gì, liền nấp vào sau một lùm cỏ, chờ hai người đi qua mới bám theo sau.

Nghe ra là họ đến hậu trại đưa tin, bảo Trại chủ phu nhân Bạch Hoa Xà chuẩn bị nghinh địch, Tiểu Thúy thầm nhủ :

- Vậy thì hay quá, mình đang rầu không tìm ra hậu trại, may thay lại có các ngươi dẫn đường!

Nàng bám theo đến hậu trại, chờ họ gọi cửa xong, liền nhặt hai hòn đá dùng thủ pháp nặng ném trúng yếu huyệt đối phương, không chờ hai người ngã xuống đã tung mình đến, xách hai tử thi ném xuống vực thẳm bên phải nhà.

Vừa quay người lại, thấy một yêu phụ trung niên đứng nơi cửa, đang mỉm cười với nàng. Tiểu Thúy nào biết lợi hại, liền tức thì lao tới, nhuyễn tiên với chiêu “Dương Tiên Tẩu Mã” quét ngang lưng yêu phụ ấy.

Chỉ thấy yêu phụ buông tiếng cười sắc lạnh, chẳng những không tránh mà còn sấn tới, tay phải năm ngón như móc câu chộp ra. Tiểu Thúy cả kinh, vội tung mình lùi sau năm thước, nhuyễn tiên biến chiêu “Long Dực Cửu Tiêu” quét vào yết hầu đối phương. Nào ngờ yêu phụ võ công cao cường, xuất thủ còn nhanh hơn Tiểu Thúy.Chỉ thấy y thị tay trái xoay lên, chộp vào cổ tay phải Tiểu Thúy, đồng thời tay phải chộp xuống đỉnh đầu. Tiểu Thúy bị buộc phải đổi công sang thủ, thi triển thân pháp tránh né, hoàn toàn rơi vào thế bị động.

Yêu phụ tấn công tới tấp một hồi, chưa thủ thắng được, sát cơ bừng dậy, rút ra một sợi nhuyễn đai có hoa văn như da rắn, vung động hết sức linh hoạt, phủ trùm toàn thân Tiểu Thúy.

Tiểu Thúy càng lúc càng nao núng, hoàn toàn không còn sức hoàn thủ, bỗng dưới chân hụt hẫng, người chao sang bên, ngã lăn ra đất.

Yêu phụ buông tiếng cười ghê rợn, vung trảo chụp đến, Tiểu Thúy biết khó có thể thoát nạn, bỗng nghe một tiếng quát khẽ, bóng người nhấp nhoáng, rồi liền nghe yêu phụ rú lên thảm thiết, loạng choạng thoái lui, chỉ thấy đó là một thiếu niên, chẳng nói một lời, vung chưởng bổ thẳng vào ngực yêu phụ.

Yêu phụ lách người tránh khỏi, lui nhanh vào trong, “ầm” một tiếng đóng cửa lại. Thiếu niên cũng không đuổi theo, xách Tiểu Thúy lên, phóng đi lên ngọn núi bên phải, đặt nàng xuống bên bờ núi và nói :

- Cô nương hãy chờ chốc lát!

Rồi lại phóng xuống ngôi nhà đá bên dưới. Tiểu Thúy chờ hồi lâu, không thấy thiếu niên ấy quay lại, vừa định đi tìm Giang Uyển Dao thì lại thấy Cát Tập Bách đến, rồi dẫn Tiểu Thúy đi ngay.

Tiểu Thúy kể xong, Cát Tập Bách lại nói về mình đuổi Xích Luyện Ma Quân đến một thạch động. Xích Luyện Ma Quân vội vã cho biết Tam tà lo bảo vệ độc vật, còn Nhị độc thì lo canh giữ pháp đàn, thảy đều không có tinh thần ứng địch. Bản thân ông vốn định đến Quảng Nam, nhưng đã gặp Dạ Du Thần ở Thanh Viễn, bèn cùng đến Vụ Phong, nghe Dạ Du Thần nói là có một bí đồ bị lọt vào tay mấy vị cô nương, hỏi Cát Tập Bách có trông thấy hay không?

Cát Tập Bách nói là hiện đang ở trong tay Giang Uyển Dao, rồi hai người chia tay, vẫn hẹn gặp lại nhau ở Quảng Nam, Cát Tập Bách bèn đi tìm Tam tà và Nhị độc, quả nhiên họ đã biến mất. Khi đến hậu trại, Liễu thái bà đã bắt được Bạch Hoa Xà theo sự chỉ dẫn của thiếu niên ấy, rồi gặp Chu Nam, cùng thu gom tài vật đã lấy được của bọn tặc đồ, rồi Giang Uyển Dao với Từ Ngọc Nhi cũng đến nơi.

Sau cùng, Cát Tập Bách đến gần đại trại, nghe thiếu niên ấy nói trong bóng tối, bảo chàng đến bờ núi bên phải hậu trại cứu người, nhưng chỉ gặp Tiểu Thúy ngồi ngơ ngẩn một mình, bèn giục nàng đi mau.

Hai người vượt qua một ngọn núi, lạc vào đường lối của bọn tặc đồ, lòng nóng như thiêu đốt, Tiểu Thúy nghe nói địa lôi sắp nổ, đã khóc rống lên.

Cát Tập Bách nói đến đó, lão khiếu hóa cười tiếp lời :

- Tiểu tử, ngươi còn nói Tiểu Thúy, ngươi chẳng phải cũng muốn khóc hay sao?

Cát Tập Bách nóng mặt, không nói tiếp được nữa.

Tiểu Thúy nói tiếp :

- Thật đấy, Hóa Tử công công mà đến muộn một bước là hai người đều khóc cả. Lão nhân gia gia ấy vừa đến là mỗi tay một người cắp dưới nách, vọt lên không như bay, tiểu muội sợ đến ngất xỉu, khi tỉnh lại thì thấy Ngọa Vân tỷ đang cho tiểu muội uống thuốc.

Từ Ngọc Nhi quay sang Ngọa Vân hỏi :

- Ngọa Vân muội sao lại gặp được Hóa Tử gia gia vậy?

Lão khiếu hóa tranh trước đáp :

- Vì lão khiếu hóa này bụng đói, lũ sâu rượu lại nổi loạn, định xin chút cơm nguội canh thừa, chẳng ngờ nha đầu này lại ở trong nhà bếp của bọn tặc đồ, cá thịt hằng đống không ăn, lại đánh nhau với bọn hỏa đầu quân, bị bọn hỏa đầu quân đánh cho mồ hôi đầm đìa, hơi thở hào hển.

Ông đưa tay chỉ Ngọa Vân, vừa nói vừa cười, lại vừa ăn vừa uống, khiến bọn trẻ cười ầm lên.

Ngọa Vân tức tối nói :

- Ngọa Vân thấy Dao tỷ phóng lên bờ tường, bị hai tên tặc đồ giáp công, bèn định phóng lên tiếp tay, chẳng ngờ phía sau lại có hai tặc đồ lao đến, sau một hồi động thủ, Ngọa Vân đã đả thương một tên. Tên còn lại bỏ chạy, Ngọa Vân đuổi theo, tặc đồ ấy lại chạy vào nhà bếp, động thủ hồi lâu, Ngọa Vân đã thấm mệt, vừa định ném đạn độc ra thì Hóa Tử công công đến, chẳng hiểu sao lão nhân gia ấy vừa đến là tên tặc đồ ấy ngã ra chết ngay. Sau đó Hóa Tử công công lại hỏi Ngọa Vân là ai và Bách ca với Dao tỷ đang ở đâu? Ngọa Vân thành thật trả lời, Hóa Tử công công bèn bảo Ngọa Vân dùng một chiếc thùng sắt, bỏ đầy gà vịt cá thịt vào, còn lão nhân gia ấy thì đổ hết hai hủ to Trúc Diệp Thanh vào trong trúc trượng, rồi dùng trúc trượng gánh lấy thùng sắt, tay trái cắp lấy Ngọa Vân phóng đi đến đây, bảo Ngọa Vân chuẩn bị bữa ăn tối, nói là còn phải đi tìm mọi người, rồi bỏ đi ngay, lát sau Tiểu Thúy và Bách ca cũng đến đây!

Bỗng lão khiếu hóa đứng phắt dậy, tung mình ra cửa, ngoảnh lại nói :

- Trời sáng là đi ngay, lão khiếu hóa còn có việc, tạm biệt các ngươi!

Vừa dứt lời thì người đã mất dạng, không ai nhìn thấy rõ ông ta đã đi như thế nào.

Lúc này mọi người đã ăn xong, bèn chuẩn bị thu xếp lên đường, thì phát hiện Cát Tập Bách đã theo lão khiếu hóa ra ngoài chưa quay về, đang lo lắng, bỗng nghe tiếng Cát Tập Bách nói :

- Tiểu Thúy, ra đây mau!

Bốn nàng ngỡ là Cát Tập Bách trêu ghẹo Tiểu Thúy nên không thèm đếm xỉa đến, Cát Tập Bách lại ở ngoài lớn tiếng giục :

- Tiểu Thúy, muội thật ra có cần hay không? Nếu không ra, ngu huynh bỏ đi ngay đấy!

Tiểu Thúy hiếu kỳ hỏi :

- Chuyện gì vậy hở?

Rồi liền mở cửa đi ra. Giang Uyển Dao với Từ Ngọc Nhi cũng nghĩ là Cát Tập Bách đã bắt được gì đó trên núi, cũng theo sau ra ngoài, còn Ngọa Vân ở lại trong nhà.

Giang Uyển Dao với Từ Ngọc Nhi vừa ra khỏi cửa, đã nghe Tiểu Thúy giận dữ quát :

- Quân chó má, xem bổn cô nương lấy mạng ngươi đây!

Hai nàng giật mình, vội tung mình ra ngoài, chỉ thấy Tiểu Thúy tay cầm nhuyễn tiên, tới tấp quất vào một người đang quỳ dưới đất, miệng không ngớt mắng :

- Ác tặc, hôm nay chính là ngày báo ứng về tội ác của ngươi hồi tám năm trước!

Giang Uyển Dao giờ mới hiểu ra, Cát Tập Bách quả nhiên đã bắt được Bát Trảo Dạ Kiêu Lữ Toàn, giao cho Tiểu Thúy chính tay báo phục thân thù.

Tiểu Thúy có lẽ thấy kẻ thù trước mặt, bi phẫn quá mức, nhuyễn tiên trong tay quất tới tấp. Bát Trảo Dạ Kiêu bị đánh đến toàn thân máu thịt nhầy nhụa, không còn rên la nổi nữa.

Giang Uyển Dao lo cho Tiểu Thúy bi thương quá độ, tổn hao khí lực, vội tiến tới nắm lấy tay phải Tiểu Thúy, tay trái ôm lấy nàng khuyên :

- Tiểu Thúy, báo thù như vậy đâu có ý nghĩa gì, hãy nghe ta nói đã!

Ngọa Vân ở trong nhà nghe tiếng quát tháo bên ngoài, ngỡ là có tặc đồ đến, vội lấy trường kiếm đi ra, thấy vậy liền đi đến hỏi.

Từ Ngọc Nhi vừa thấy Ngọa Vân tay cầm trường kiếm, liền bảo Ngọa Vân đưa cho nàng, rồi kề tai Tiểu Thúy khẽ nói :

- Thúy muội, trường kiếm đây, mau mỗ bụng moi tim kẻ thù để cáo tế vong linh của lệnh tôn và lệnh đường, vậy mới là hiếu đạo!

Đoạn quay sang Ngọa Vân nói :

- Ngọa Vân, mau dùng đất chuẩn bị hương án bái tế!

Ngọa Vân liền đi đến trước mặt Bát Trảo Dạ Kiêu, dùng tay tạo ra ba nấm đất nhỏ làm hương án.

Tiểu Thúy mọp trong lòng Giang Uyển Dao gào khóc, đến khi Từ Ngọc Nhi bảo nàng bái tế vong linh song thân, Tiểu Thúy mới đón lấy trường kiếm, quỳ xuống đất lẩm nhẩm khấn vái một hồi, rồi đứng phắt dậy, đi đến trước thi thể của Bát Trảo Dạ Kiêu, nghiến răng vung kiếm đâm thẳng vào ngực, liền tức thì tim gan phơi ra, máu tuôn xối xả, phún cả vào người Tiểu Thúy.

Tiểu Thúy cũng đã kiệt sức, hét lên một tiếng bi thảm, ngã lăn ra đất. Ba nàng vội dìu Tiểu Thúy vào nhà, lăng xăng thay áo và cho Tiểu Thúy uống thuốc.

Chẳng rõ bao lâu trôi qua, Tiểu Thúy hồi tỉnh, nhớ lại chuyện chính tay báo phục thân thù vừa qua, lại bật khóc sướt mướt.

Ba nàng phải khó khăn lắm mới khuyên được Tiểu Thúy ngưng khóc, bình tĩnh trở lại. Lúc này trời đã hừng sáng, vẫn chưa thấy Cát Tập Bách quay về, các nàng lại nóng lòng lo. Từ Ngọc Nhi đi ra ngoài, phát hiện thi thể dưới đất đã biến mất, chỉ để lại một vũng máu, bèn đưa mắt nhìn quanh, thấy thần ưng đang lượn vòng trên đầu, liền bắt chước Tiểu Thúy chúm môi cất tiếng huýt, gọi thần ưng xuống.

Ba nàng trong nhà cũng đã ra đến, Tiểu Thúy đi đầu, trước hết cảm tạ thần ưng về chuyện bắt giữ kẻ thù, sau đó hỏi Cát Tập Bách đi đâu, thần ưng kêu lên hai tiếng, ra ý bảo các nàng đi theo tìm kiếm, xem ra tình thế hết sức khẩn cấp.

Tiểu Thúy bèn kẻ lại chuyện thần ưng đã quắp Bát Trảo Dạ Kiêu mang đến đây khi nãy và Cát Tập Bách chỉ nói là có việc gấp rồi bỏ đi ngay, sau đó bảo Ngọa Vân mau thu dọn thức ăn để dùng trên đường đi. Các nàng vội thu xếp hành lý, phóng hỏa đốt ngôi nhà lá ấy rồi lên đường ngay.

Bốn nàng theo sau thần ưng, nhận định phương hướng, biết đường cái quan đi về phía Tây bắc, nhưng thần ưng lại vượt qua đường cái quan, bay về phía chính bắc, các nàng cũng liền đuổi theo sau.

Đi được chừng nửa giờ, các nàng đã vượt qua mấy mươi dặm đường, vẫn chưa có dấu vết gì của Cát Tập Bách, các nàng đều lòng nóng như thiêu đốt.

Hãy nói về Cát Tập Bách, sau khi bảo thần ưng mang Bát Trảo Dạ Kiêu giao cho Tiểu Thúy, chàng liền rời khỏi nhà lá, phóng đi lên tuyệt đỉnh Vụ Phong.

Chốc lát sau chàng đã lên đến đỉnh núi, ngưng thần nhìn, chỉ thấy bên dưới loang lỗ cùng khắp bởi sức nổ khủng khiếp của địa lôi, lúc này vẫn còn mịt mù bụi khói.

Nhất thời hứng khởi, chàng tung mình lên không, cất tiếng huýt vang, thi triển Lục Hạp Hồi Hoàn thân pháp bay lượn trên không, cảm thấy lòng hết sức thanh thản vui sướng, rút lấy Ly Hỏa kiếm trên lưng ra, vung động trên không, chỉ thấy ánh tím ngang dọc, kình phong dậy lên, khiến chim thú trong rừng kinh hoàng chạy bay tán loạn, thần ưng cũng bị kinh động, từ trong một thâm cốc phía tây võ cánh bay đến.

Cát Tập Bách từ xa đã trông thấy, liền lại cất tiếng huýt vang, hạ nhanh xuống đất, phóng đi theo đường cũ trở về.

Nào ngờ chàng vừa vượt qua hai ngọn núi, đến một ngọn đồi bằng phẳng, bỗng thấy một bóng người từ trên một ngọn núi bên phải cách chừng mười mấy trượng lao xuống như sao sa, loáng cái đã hạ xuống trước mặt chàng.

Người ấy chân vừa chạm đất đã buông tiếng cười vang, tiếng cười tuy không hùng hồn, nhưng khiến người rúng động tâm thần, nội công hết sức thâm hậu. Cát Tập Bách bất giác rợn người, ngạc nhiên thầm nhủ :

- Chả lẽ lại là lão khiếu hóa, định trêu cợt mình ư?

Vội chú mắt nhìn, mới thấy đó là một hòa thượng cao to, đầu bốc hơi tím, khiến chàng sợ đến toàn thân toát mồ hôi lạnh, đâu còn dám nhìn nữa, vội quỳ sụp xuống đất vái lạy và nói :

- Kính bẩm sư tổ, Bách nhi không biết lão nhân gia giá lâm, Bách nhi đáng chết, lẽ ra không nên đêm khuya đến chốn hoang sơn này phô trương võ công bổn môn, xin sư tổ nghiêm trị!

Người ấy chính là Phong hòa thượng, được xếp cuối cùng trong Thiền môn Tứ lão, bình sanh khảng khái phóng túng, tứ hải ngao du, tuyệt tích võ lâm đã gầm trăm năm, những người từ chín mươi tuổi trở xuống cũng chỉ nghe danh, đâu có phúc duyên gặp mặt, ngay cả Tri Giác thiền sư cũng khó được yết kiến, Cát Tập Bách hồi mười năm trước theo Tri Giác thiền sư tham dự Phật Tổ Kim Thân Khai Quang Đại Điền ở Diệu Liên Tự trên Liên Hoa phong từng được gặp ông một lần và gần đây lại gặp lần nữa trong mộng ảo, chỉ vậy nên hôm nay đột nhiên được gặp ông tại chốn hoang sơn này, chàng thật mừng không kể xiết.

Cát Tập Bách quỳ mọp trên đất, chờ nghe sư tổ dạy bảo, không dám động đậy.

Phong hòa thượng quát :

- Đứng lên mau!

Tay áo phất nhẹ, đỡ Cát Tập Bách đứng lên, trố to mắt nhìn chàng nói :

- Tiểu tử ngươi thật là tinh nghịch, cũng may là gặp ta đi ngang qua, nếu không, quanh đây mười dặm ngay cả lá cỏ cũng bị Ly Hỏa Tử Quang của ngươi hủy sạch.

Cát Tập Bách xuôi tay cung kính đứng nghe, bất giác giật nẩy mình, chàng thật không biết công lực của mình quá ư thần kỳ, chỉ định nhân dịp luyện công cho thư giãn gân cốt mà thôi, nào ngờ Lục Hạp Tử Quang lại có thể hủy vật trong vô hình, giờ mới hiểu ra lời dặn không được sử dụng bừa bãi của Tứ lão lúc trong mộng, vội cúi đầu nói :

- Vâng, Bách nhi thật có lỗi!

Phong hòa thượng thấy Cát Tập Bách cứ cúi đầu vâng dạ, thật trái với tính khí của ông, tức giận quát :

- Ngươi thật vô tích sự, học hết cái thói đạo đức giả của sư phụ ngươi, nếu ngươi mà còn điệu bộ đáng ghét thế này, hãy liệu hồn, ta sẽ phế ngươi đi, vĩnh viễn không cho gặp ta nữa!

Cát Tập Bách cả kinh, giờ mới nhớ ra tính nết của vị sư tổ này, chỉ thích người rắn rỏi kiên nghị, liền ngẩng lên trừng mắt nhìn vào mặt Phong hòa thượng, cười khảy nói :

- Bách nhi không sợ đâu, theo lời tiểu sư thúc nói, lão nhân gia thương Bách nhi lắm!

Đoạn cố ý làm ra vẻ ngang bướng, Ly Hỏa kiếm trong tay vung lên, xoay người một vòng, đã đến sau lưng Phong hòa thượng, quát :

- Sư tổ, hãy thử Ly Hỏa kiếm của Bách nhi xem sao!

Kiếm quang phủ chụp xuống đỉnh đầu Phong hòa thượng. Phong hòa thượng thích thú vung tay múa chân và buông tiếng cười vang.

Tiếng cười chưa dứt, Cát Tập Bách đã thét lên một tiếng đau đớn, Ly Hỏa kiếm cùng lúc vuột tay, ngồi xổm xuống trên đất rên rỉ liên hồi.

Thì ra Cát Tập Bách một kiếm bổ xuống, Phong hòa thượng không tránh né, dùng đầu đón lấy, chỉ nghe “bộp” một tiếng, tay phải cầm kiếm cảm thấy nóng rực, lập tức buông tay ra, ôm lấy bàn tay ngồi xuống rên rỉ.

Phong hòa thượng tung mình đến, có lẽ đã thử ra công lực của Cát Tập Bách hơn xa dự liệu của ông và nhận thấy mình đã sử dụng Tử Chiêu Kim Cang công quá vội vàng. Bởi môn Tử Chiên Kim Cang công này là do mệnh căn chân hỏa luyện thành, ngưng tụ trên đỉnh đầu, khi chạm vào chắc chắn bị bỏng.

Phong hòa thượng định tâm dùng Tử Chiên Kim Cang công của mình tôi luyện bàn tay phải của Cát Tập Bách, chẳng ngờ chàng lại dùng kiếm bổ đến, cũng cố ý phát kình đón tiếp, nên khiến Cát Tập Bách trường kiếm vuột tay, hổ khẩu đau nhói.

Phong hòa thượng mừng cho chàng công lực đã có thành tựu, nhưng cũng sợ chàng thọ thương không nhẹ, nên vội đến nắm lấy tay phải Cát Tập Bách đưa lên miệng, nhổ một ngụm nước miếng lên trên lòng bàn tay chàng, rồi áp tay trái mình vào, vận Thiền công đè chặt.

Cát Tập Bách tay phải bị đè, lúc đầu cảm thấy ngưa ngứa, chưa khó chịu mấy, nhưng lát sau đã nóng đến mức bàn tay tê dại, rồi thì lan khắp toàn thân, gân cốt đều nóng rực, đau thấu tim gan.

Nhưng chàng không dám lên tiếng, sợ sư tổ trách mắng, đành cắn răng chịu đựng, vận công chống lại, hồi lâu sự đau đớn mới giảm dần, sức nóng lui đi. Phong hòa thượng đã bỏ tay ra, nhìn Cát Tập Bách cười nói :

- Xong rồi! Đây có ba món vật cho ngươi, một xâu tràng hạt giữ lấy phòng thân, một phong thư trao cho tiểu sư thúc ngươi, ngoài ra là một cẩm nang, khi nào báo xong thù hẵng mở ra xem!

Cát Tập Bách đón lấy, bỏ vào trong túi áo, sực nhớ một việc, bèn nói :

- Đa tạ sư tổ!

Rồi liền giả vờ không vui, lẩm bẩm :

- Bách nhi thật không hiểu, khi xưa sư tổ biết rõ Tam nghĩa gặp nạn, sao không ra tay giải cứu? Thân phụ của Bách nhi là ai? Hiện giờ đang ở đâu? Sao sư tổ không cho Bách nhi biết? Chả lẽ sợ Bách nhi không phải đối thủ của người ta, làm mất thanh danh bổn môn hay sao?

Phong hòa thượng đương nhiên cao minh hơn Lạp Tháp hòa thượng, đâu thể bị trúng kế khích tướng của Cát Tập Bách, nghe Cát Tập Bách nói xong, lòng thầm buồn cười, bèn với gậy ông đập lưng ông, thộp ngực Cát Tập Bách, nhẹ nhấc lên quát :

- Tiểu nghiệt chướng! Cái chết của nghĩa phụ ngươi và Tam nghĩa gặp nạn hoàn toàn do ngươi mà ra, trách ai được chứ? Thân phụ ngươi cũng đang tìm kiếm ngươi khắp chân trời góc biển, bản thân ngươi bất tài, cho ngươi biết thì có ích gì? Gần ngay trước mắt, xa tận chân trời, cút mau!

Rồi liền vung tay, Cát Tập Bách bị ném lên trên không, rơi xuống trên đỉnh đồi, nhặt Ly Hỏa kiếm, cúi đầu suy tư, nhớ lại những lời vừa rồi của Phong hòa thượng, bên trong hẳn là có nguyên nhân, nhưng có điều cái chết của nghĩa phụ vì sao lại do mình mà ra? Thật không sao hiểu nổi, nghĩ đến mình một thân tột nghiệt, vậy mà đến nay còn chưa biết, rồi sẽ phải chuộc bằng cách nào đây? Bất giác nghe lòng xót xa vô vàn.

Mãi đến khi thần ưng kêu vang trên đầu, chàng mới quay về thực tại, cắn mạnh răng, quyết định đến Vân Nam tìm kiếm kẻ thù báo phục, vậy mới không lỗi đạo làm con.

Lòng đã quyết, bèn cất tiếng huýt đáp lại thần ưng, phóng đi theo đường cái quan trở về nhà lá, bỗng thấy một bóng người từ sau nhà vọt lên, phóng đi về phía ngọn đồi.

Cát Tập Bách bừng lửa giận, ngỡ là tặc đồ lẻn đến dọ thám, liền tức thì tung mình đuổi theo, thoáng chốc đã vượt qua hai ngọn đồi, phía trước là một khu rừng rậm, bóng người ấy đã chạy vào rừng. Chàng đành dừng lại ngoài rừng quan sát.

Chỉ thấy khu rừng này chiều ngang rất rộng, nhưng không sâu, bên kia rừng là một ngọn núi cao, cậy vào công lực đã tinh tiến nhiều, chẳng chút do dự, phi thân lên trên vòm cây, thi triển Lục Hạp thiền công, ngưng tụ tam muội linh thông, nhìn suốt cây lá tìm kiếm, nhưng chẳng thấy gì cả, thắc mắc thầm nhủ :

- Ta chẳng tin ngươi có thể thoát khỏi tay ta!

Đoạn cất tiếng huýt dài, trầm khí hạ nhanh xuống, Ly Hỏa kiếm vung thành một vòng sáng tím, chân vừa chạm đất đã quát to :

- Trong rừng là ai? Nếu còn chưa chịu hiện thân, Cát Tập Bách này sẽ chẳng khách sáo nữa đấy!

Rồi thì đưa kiếm lên ngang ngực hộ thân, phóng đi về phía một lùm cỏ. Thì ra chàng phát hiện sau lùm cỏ ấy có bóng đen lay động, vung kiếm đâm vào, lại là một chiếc áo rách, khều ra xem, trên viết đầy chữ máu.

Cát Tập Bách liền tức tinh thần phấn chấn, vội lao nhanh ra khỏi rừng, trải áo rách lên mặt đất, mượn ánh kiếm xem kỹ, chỉ thấy những chữ máu là: “Chủ hung hãm hại Tam nghĩa là Thiết Tý Tăng, đáng hận Vu Tường đã bị lừa hạ độc, người được áo hãy đến Ngũ Đài...” tiếp theo chữ viết rất mờ, không còn đọc được nữa.

Cát Tập Bách xem xong, đã biết chủ hung là ai, và cũng biết chiếc áo này là do một trong Tam nghĩa để lại, dùng máu mình viết lên trước khi chết, nhưng chẳng hiểu sao lại đánh rơi ở đây, thầm nhủ :

- Có lẽ là người kia cố ý để lại cho mình nhặt được, nhưng sao lại không dám lộ diện gặp mình thế nhỉ?

Chàng lại nghĩ :

- Vu Tường là ai? Vì sao lại độc hại Tam nghĩa?

Chàng càng nghĩ càng thắc mắc và bi thương, nhưng biết lúc này đau lòng cũng vô ích và người để lại áo đã đi khỏi quá lâu, không sao đuổi theo kịp nữa, đành cố nén đau thương, cất chiếc áo máu vào lòng, trở về ngôi nhà lá gặp bốn nàng, cùng đến Liên Châu tìm gặp Hướng Cường, rồi đến Vân Nam tìm kiếm Thiết Tý Tăng điều tra rõ sự thật.

Chương 23

Cát Tập Bách vượt qua một ngọn đồi, đã thấy bốn vị cô nương cách mình không xa, liền gia tăng khinh công, thoáng chốc đã đến trước mặt bốn nàng.

Giang Uyển Dao đi trước, thấy Cát Tập Bách có vẻ lơ đễnh như nuối tiếc gì đó, băn khoăn thầm nhủ :

- Chả lẽ đã nếm mùi khổ sở, hay lại bị hai đóa hoa Lan trêu cợt nữa rồi?

Nên giơ tay chặn chàng lại, nói :

- Xem Bách ca thơ thẩn như mất hồn thế này, hẳn lại bị hai đóa hoa Lan trêu cợt phải không?

Cát Tập Bách lúc này chẳng còn lòng dạ nào mà tức giận với đàn bà con gái, chỉ nhẹ lắc đầu, uể oải nói :

- Đi! Đến Liên Châu!

Rồi định dẫn trước đi về phía Tây nam. Giang Uyển Dao dang hai tay ra cản lại, xẵng giọng nói :

- Khoan đã! Thật ra Bách ca đã đi đâu? Nếu không thành thật nói ra, đừng mong qua được đây!

Cát Tập Bách chau mày cười héo hắt nói :

- Ngu huynh đuổi theo một người... Nhưng không đuổi kịp, giờ hãy lên đường thì hơn!

Từ Ngọc Nhi đứng ở phía sau Giang Uyển Dao, nãy giờ luôn chú mắt nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng vẻ mặt ủ dột, biết là có tâm sự, nên khẽ nói :

- Dao tỷ, đi thôi, để Bách ca trên đường đi hẵng cho chúng ta biết!

Đoạn quay sang Cát Tập Bách hỏi :

- Bách ca đồng ý không?

Cát Tập Bách gật đầu, chờ Giang Uyển Dao quay người đi, liền bước nhanh tới nói :

- Hãy đi theo ngu huynh!

Rồi liền theo hướng tây phóng đi xuống núi, Giang Uyển Dao thấy chàng không đi theo đường cái quan và lại tranh đi trước, liền tức thì đuổi theo, đến sau lưng Cát Tập Bách nắm vai chàng kéo lại, to tiếng nói :

- Bách ca định nuốt lời phải không? Đã nói là sẽ cho mọi người biết rồi mà!

Cát Tập Bách đành thả chậm bước, chờ mọi người đến gần, mới vừa đi vừa kể lại chuyện đi tìm thần ưng, ngẫu hứng luyện kiếm gặp sư tổ, về đến nhà lá phát hiện bóng người, đuổi theo vào rừng và phát hiện huyết y.

Bốn nàng nghe xong, chẳng rõ vui hay buồn, thảy đều trầm ngâm lặng thinh.

Từ Ngọc Nhi bởi chuyện có liên quan đến huyết thù của Tam nghĩa, bèn nói :

- Người này có được huyết y, dường như đã có mặt tại chỗ ngay lúc ấy, rất có thể người này chính là ân nhân đã thu liệm di hài của Tam nghĩa, không chừng quả thật đã có đến Ngũ Đài, biết Bách ca đã hạ sơn, bèn đuổi theo tìm đến đây.

Giang Uyển Dao lúc này lòng cũng hết sức nặng nề, nàng nghĩ đến những lời “chính do tiểu tử ngươi mà ra” và “gần ngay trước mắt, xa tận chân trời”, giờ nghe Từ Ngọc Nhi nói đến những từ “ân nhân”, “đã có đến Ngũ Đài” và “đuổi theo tìm đến đây”, như sực nhớ ra, liền hỏi :

- Bách ca ở Ngũ Đài bấy nhiêu năm, có từng xuống núi đi bái tảo mộ phần của thân mẫu hay không? Có phát hiện gì hay không? Và Bách ca ở trên núi lâu như vậy, chả lẽ không có người đến tìm lệnh sư, và cũng không có người đến thăm Bách ca hay sao?

Giang Uyển Dao khi nói đã đứng lại, nhìn Cát Tập Bách chờ chàng trả lời.

Cát Tập Bách nghe hỏi, bao hình ảnh trong quá khứ liền lần lượt hiện ra trước mắt.

Theo lời sư phụ kể lại, ba ngày sau khi nghĩa phụ Cát Cử Bình rời khỏi Ngũ Đài, chàng có xuống núi đi viếng mộ của thân mẫu do nghĩa phụ lập, phát hiện bia mộ bị hủy, nửa tháng sau khi Tam nghĩa ngộ nạn, lúc đưa chàng đi tảo mộ thì bia mộ đã được dựng mới lại. Từ đó mỗi năm vào tiết Thanh Minh đều phát giác có người đến trước, nhang nến chưa tàn, lúc bấy giờ cứ ngỡ là dân chúng gần đó có thiện ý cúng tế giùm.

Còn về chuyện người đến tìm sư phụ thì vô số kể, những người ấy đều thương mến chàng, chàng thường hay quấn quít bên cạnh hỏi này hỏi nọ, trong số chỉ có một người đàn ông trung niên, tuổi chừng bốn mươi. Hai năm sau khi Tam nghĩa tạ thế, ông ấy đã tự xưng là bạn thân của nghĩa phụ lúc còn sống, đến Ngũ Đài hết sức tương đắc với sư phụ, từ đó cứ mỗi cách một hai năm đều đến Ngũ Đài một lần, lần nào cũng ở lại mười ngày nửa tháng, nhưng ông ấy cũng chẳng mấy thân với chàng, có lúc còn cố ý lẩn tránh, dù gặp nhau cũng chỉ im lặng.

Khi kể xong, chàng hỏi :

- Dao muội, chả lẽ những chuyện vặt vãnh ấy có quan hệ gì hay sao?

Giang Uyển Dao tuy đang suy nghĩ, nhưng có phần không hiểu. Từ Ngọc Nhi thầm gật đầu, như thoáng có cảm xúc, còn Tiểu Thúy thì chẳng hiểu gì cả, chỉ Ngọa Vân là vừa nghe vừa cười, như đã hiểu ra gì đó.

Trong lúc Cát Tập Bách kể lại dĩ vãng, năm người lại đi tiếp, nhưng chậm hơn trước, nên lúc này Ngọa Vân đã dẫn đầu.

Ngọa Vân thấy không ai trả lời câu hỏi củaa Cát Tập Bách, bèn không dằn được ngoảnh lại nói :

- Theo tiểu muội suy đoán thì người đàn ông trung niên ấy rất có quan hệ, nếu như lúc này gặp lại, Bách ca có còn nhận ra được không? Lúc ông ấy đến Ngũ Đài gặp lệnh sư, có cho biết danh tánh không?

Mọi người thấy Ngọa Vân bỗng nhiên quay đầu lại, ngỡ là nàng đã phát hiện có gì khả nghi, thảy đều chững bước đứng lại, ngưng thần chú mắt nhìn, đến khi nghe nàng nói xong, bất giác cùng ngẩn người ra.

Cát Tập Bách như từ trong mơ tỉnh lại, nghe Ngọa Vân nói xong, liền nghĩ kỹ lại, chẳng những nhận thấy hết sức hữu lý, mà còn càng nghĩ càng giống, bất giác cười khảy nói :

- Chính là y!

Rồi liền quay phắt người, trường kiếm giơ lên, phóng đi trở về đường cũ.

Giang Uyển Dao với Ngọa Vân đang người ở trước và người ở sau, thấy vậy biết là chàng đã lên cơn giận dữ, vội cùng lúc dang tay ra, ôm Cát Tập Bách lại.

Ngọa Vân nực cười hỏi :

- Bách ca điên rồi hả? Sao lại quay trở về thế này?

Cát Tập Bách bị giữ lại, trừng mắt giận dữ hét to :

- Ta phải giết hắn!

Rồi ra sức vùng mạnh, đẩy Ngọa Vân bật lùi hai bước, nhưng Giang Uyển Dao cố sức nắm chặt cánh tay trái chàng, quyết không buông ra, khiến Cát Tập Bách tức đến la hét ầm ĩ.

Ngọa Vân sau khi đứng vững, lại tiến tới cười hỏi :

- Bách ca định giết ai? Bách ca biết người đó là ai không?

Cát Tập Bách giậm chân gào to :

- Ta phải giết Vu Tường, chả lẽ mọi người muốn ta để hắn sống hay sao?

Ngọa Vân cười khúc khích :

- Không đúng, người ấy không phải là Vu Tường, đó là người đã nhặt được huyết y và đến Ngũ Đài. Nếu Bách ca giết y, đó là một sai lầm to lớn!

Cát Tập Bách sửng sốt :

- Vân muội nói là không phải ư?

Từ Ngọc Nhi cũng nghĩ đó là người đã từng mang huyết y đến Ngũ Đài sơn và rất có thể chính là Vu Tường, thân phụ của Cát Tập Bách. Nàng cho là chỉ có thân phụ của Cát Tập Bách thì mới vì chuyện này chẳng quản ngàn dặm xa xôi truy tìm đến đây và cũng là hung thủ đã độc hại Tam nghĩa, nên hổ thẹn không dám gặp Cát Tập Bách, để lại huyết y bỏ đi ngay, do đó khi nghe Ngọa Vân nói không phải là Vu Tường, nàng cũng lấy làm lạ, đưa mắt nhìn Ngọa Vân như muốn hỏi lý do.

Giang Uyển Dao thì không nghĩ vậy, nàng cũng cho Vu Tường là một người khác, người bỏ lại huyết y là thân phụ của Cát Tập Bách, chắc chắn không sai. Ông ấy chẳng qua chỉ ngẫu nhiên phát hiện con trai thân sinh đang ở đó, nhưng không dám nhìn nhận, bởi ông ấy đến Ngũ Đài sơn gặp Tri Giác thiền sư, được biết chính Cát Cử Bình đã cứu con chôn vợ mình, lòng hổ thẹn nên đành lánh mặt, định sau khi báo thù cho Tam nghĩa mới ra mặt nhận con.

Vì vậy ông ấy mới luôn bám theo Cát Tập Bách, chẳng ngờ tại nhà lá đã bị Cát Tập Bách phát hiện đuổi theo, bất đắc dĩ đành bỏ lại huyết y, đánh lạc hướng Cát Tập Bách, thừa cơ tẩu thoát. Thế nên, nghe Ngọa Vân nói người ấy không phải Vu Tường, nàng đồng cảm gật đầu nói :

- Người ấy không phải Vu Tường, nhưng người ấy lại là...

Ngọa Vân vội nháy mắt ra hiệu Giang Uyển Dao đừng tiết lộ, kẻo khiến Cát Tập Bách rối trí, bèn tiếp lời :

- Nhưng người ấy là bạn thân của nghĩa phụ Bách ca lúc sinh tiền, vì tự thẹn không đủ khả năng báo thù cho bạn, nên giao lại huyết y cho Bách ca, và ông ấy hẳn đã gặp cao nhân thế ngoại, chỉ điểm đến đây tìm Bách ca, nên không muốn gặp chúng ta tại đây. Tiểu muội dám đánh cuộc, khi nào xong việc ở Vân Nam, gặp lại Lạp Tháp hòa thượng, nhất định sẽ rõ nguyên nhân. Giờ tốt hơn chúng ta hãy sớm đến Vân Nam, giải quyết xong hung thủ chính Thiết Tý Tăng, lúc ấy sẽ dễ dàng tìm gặp Vu Tường thôi!

Thật ra thì Ngọa Vân cũng khẳng định người ấy chính là Vu Tường, chẳng những là hung thủ chính đã độc hại Tam nghĩa, mà còn là thân phụ của Cát Tập Bách, chỉ vì sợ Cát Tập Bách biết rõ sự thật sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, khiến chàng càng thêm đau khổ, như vậy chuyện ở Vân Nam rồi đây sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể khiến chàng thẹn hận bi phẫn quá độ, tự kết liễu đời mình, nên mới ra hiệu cho Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi khoan tiết lộ sự thật, tạm dối gạt Cát Tập Bách, khi nào đến Vân Nam, có mặt Lạp Tháp hòa thượng với Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai, dù có xảy ra chuyện thì cũng giảm thiểu can hệ của các nàng, nên sau cùng đã đặc biệt nêu ra hung thủ chính Thiết Tý Tăng, để gây sự chú ý của Cát Tập Bách.

Quả nhiên, Cát Tập Bách đã bị hai câu sau cùng của Ngọa Vân khiến cho động lòng, không còn ý định đuổi theo người bỏ lại huyết y nữa, gật đầu nói :

- Đúng, chúng ta lên đường thì hơn!

Rồi liền dẫn trước theo đường cái quan phóng đi về hướng Tây nam, bốn nàng cũng theo sau ngay.

Năm người vốn đã khinh công cao cường, lúc này lại nóng lòng, chuyên chọn đường núi vắng người phóng đi. Sau giờ Ngọ đã vượt qua tám mươi dặm đường, đến một khu rừng rậm cách Liên Châu chừng bốn năm mươi dặm nữa thôi.

Khí hậu miền Nam nóng sớm lạnh muộn, lúc này tuy là cuối xuân, nhưng giữa trưa ánh nắng chói chang, hết sức nóng nực.

Tiểu Thúy không chịu nổi trước nhất, đòi dừng lại nghỉ ngơi, Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi cũng vì đi quá gấp, lại là con gái lần đầu tiên đi đường dài, đâu còn chịu nổi nữa, nên cũng theo Tiểu Thúy bảo dừng lại. Còn Ngọa Vân không có ý kiến. Chỉ có Cát Tập Bách nóng lòng, nhưng cũng không muốn ép buộc các nàng, bèn thả chậm bước, đi vào rừng, giục các nàng lấy lương khô ra ăn nhanh, dù thế nào cũng phải đến Liên Châu trước lúc trời tối.

Giang Uyển Dao liền giúp Ngọa Vân lấy thức ăn đã mang theo từ nhà lá bày ra, chọn lấy một chiếc đùi gà, ba miếng thịt khô và hai vắt cơm to đưa cho Cát Tập Bách.

Hai người một nhóm ngồi dưới gốc cây cùng ăn, bữa ăn nhanh chóng kết thúc, rồi lại tiếp tục lên đường, vẫn tránh đường cái quan, tìm đường núi hẻo lánh thi triển khinh công phóng đi như bay, vậy mà vẫn đến khi mặt trời lặn, năm người mới đến cửa đông thành Liên Châu, chậm bước lại đi thẳng vào thành.

Chỉ thấy khắp đường phố đầy ánh đèn, người qua lại tấp nập, hết sức náo nhiệt. Năm người chia nhau lưu ý tìm kiếm ám hiệu trên cửa các quán ăn khách điếm, nhưng liên tiếp đi qua mấy nhà, không hề thấy có ám hiệu cần tìm, lòng hết sức thắc mắc. Cát Tập Bách càng nóng lòng đi nhanh hơn.

Cả con đường Đông Đại đã sắp đi hết, mắt thấy đã sắp đến trung tâm thành, Cát Tập Bách dừng lại, định bàn tính với bốn vị cô nương nên xử trí thế nào, vừa quay đầu lại nhìn, chẳng thấy bốn nàng đâu cả.

Cát Tập Bách bàng hoàng sửng sốt, vội quay lại tìm, đi mãi đến cửa thành đông, vẫn chẳng thấy bóng dáng các nàng, Cát Tập Bách lo đến cuống cả người, thầm trách bốn nàng đã tự ý đi bừa, giờ đất lạ quê người, biết đâu mà tìm đây?

Cát Tập Bách vô kế khả thi, đứng bên cửa thành không biết nên đi về hướng nào, lúc này người ra vào rất đông, hết sức chen lấn, Cát Tập Bách bất giác bị đẩy đi về phía tây.

Ngay khi ấy, hai bóng người mảnh mai từ bên phải cách chàng chừng hai trượng lướt nhanh qua, rẽ vào một hẻm nhỏ mất dạng, thân pháp rất nhanh nhẹn, hết sức quen mắt, chàng vội chen ra khỏi giòng người, chạy nhanh về phía hẻm nhỏ.

Chỉ thấy trong hẻm tối om, chẳng nhìn thấy gì cả, có lẽ là một hẻm cùng, thầm nhủ :

- Hai người ấy dáng trông rất quen, chả lẽ là...

Vừa nghĩ đến đó, bỗng cảm thấy trên cổ như có người dùng vật gì khều một cái, vội đưa tay lên sờ và ngoảnh lại xem, nào có ai đâu? Nhưng trong tay có một cuộn giấy nhỏ, đi ra khỏi hẻm, đến trước một cửa hàng, nhờ ánh đèn nhìn xem, trên có mấy chữ rất rắn rỏi, xem rồi liền tiện tay vo tròn, nhét vào lòng, phóng đi về phía cửa thành tây.

Lúc này cửa thành tây đã đóng, nơi đây tuy không chen chút bằng cửa đông, nhưng vừa qua canh một, người đi đường cũng chẳng ít, chàng đâu dám vượt thành ra ngoài.

Chàng đang nghĩ cách ra ngoài thành, bỗng cảm thấy có người kéo một cái sau lưng, ngoảnh lại nhìn, lại là hai bóng người phóng đi về hướng nam.

Chàng bừng lửa giận, nghĩ là đối phương cố ý trêu cợt, liền quay người đuổi theo, phóng đi được chừng bốn năm trượng, đến một khúc quanh tối om, hai bóng người ấy chính là từ đây phóng lên tường thành, và còn ngoảnh lại ngoắc tay với Cát Tập Bách, rồi mới phóng qua bên kia mất dạng.

Cát Tập Bách giờ mới hiểu ra, hai người ấy chẳng những cố ý dẫn mình ra khỏi thành, không chừng còn là người đưa thư của lão khiếu hóa khi nãy, xem ra hẳn là hai đóa hoa Lan kia, bèn yên tâm đuổi theo.

Cát Tập Bách qua khỏi sông hộ thành, trước mặt là ruộng đồng bao la, hoàn toàn không có chỗ đặt chân, đành dọc theo bờ sông phóng đi về hướng nam, chừng mười mấy trượng mới trông thấy con đường cái quan ở phía trước, liền theo đó phóng đi về hướng tây.

Thoáng chốc đã vượt qua ba dặm đường, phía trước là một rừng trúc, lộ ra một góc tường đỏ, chàng nghĩ đó hẳn là tự viện, chỉ lo đi đường nên không chú ý. Đến khi chàng băng qua rừng trúc, bỗng nghe tiếng quát tháo sát phạt từ trong tự viện vọng ra, loáng thoáng nghe như là tiếng của Tiểu Thúy, bất giác kinh ngạc, liền dừng chân lắng nghe. Quả nhiên Từ Ngọc Nhi lại nghe rú lên một tiếng thảm thiết.

Cát Tập Bách không chần chừ nữa, liền tức thì thi triển Lục Hạp Hồi Hoàn thân pháp phóng đi, lao vào tiền điện, quét mắt nhìn, thấy năm sáu hung tăng đang vây đánh Tiểu Thúy với ba người khác trong đại điện, còn Từ Ngọc Nhi với Ngọa Vân và Giang Uyển Dao nằm dưới chân tường bên trái.

Tiểu Thúy đang bị hai hung tăng sử dụng giới đao tấn công đến quay lòng vòng, hoàn toàn không còn khả năng hoàn thủ. Một người đàn ông khác, Cát Tập Bách nhận ra ra chính là Hướng Cường, đang giao thủ với một hòa thượng to béo, cũng bị áp đảo liên hồi, tình thế hết sức nguy cấp. Nhưng hai thiếu niên võ phục thì lại hết sức dũng mãnh, dồn ba hòa thượng khác vào trong góc điện.

Cát Tập Bách thấy tình thế nguy cấp, liền cất tiếng huýt vang, rút lấy Ly Hỏa kiếm cầm tay, tung mình lao xuống, tả chưởng bổ vào hòa thượng to béo đang giao thủ với Hướng Cường, hữu kiếm quét ngang một vòng. Hai ngọi giới đao đã bị tiện thành bốn khúc.

Hòa thượng to béo một ngọn thiền trượng nặng hơn trăm cân, tuy Hướng Cường võ công chẳng kém, nhưng ngặt nỗi thanh trường kiếm trong tay không dám ngạnh tiếp, toàn nhờ vào thân pháp nhanh nhẹn lách tránh.

Ngay khi hòa thượng to béo dùng thiền trượng với chiêu “Ô Long Triền Trụ” quét vào trung bàn Hướng Cường, thế như bài sơn đảo hải, thì bỗng nghe tiếng huýt cất lên, Tiên Thiên Nhất Khí chưởng của Cát Tập Bách đã cùng lúc ập đến.

Hòa thượng to béo nghe tiếng tuy biết viện thủ của đối phương đã đến, nhưng vì dùng sức quá mạnh, chẳng những không kịp thu chiêu hồi cứu, ngay cả tránh né cũng không còn thời gian, dẫu y một thân công phu hoành luyện cao thâm, cũng bị một chiêu “Lực Phách Kim Chung” của Cát Tập Bách bổ trúng huyệt Phụng Nhãn, “bình” một tiếng, cả người lẫn trượng văng bay đi, va vào một trụ đá bên phải, không kịp rên lên một tiếng, rơi xuống đất chết ngay dưới chân trụ.

Hai hòa thượng giáp công Tiểu Thúy võ công càng kém cỏi hơn, vừa nghe tiếng huýt vang lên, giật mình sửng sốt, bỗng cảm thấy trong tay nhẹ hẫng, giới đao đã bay mất nửa phần.

Trong số một người mặt rổ kêu lên một tiếng kinh ngạc, bị nhuyễn tiên của Tiểu Thúy điểm trúng huyệt Khúc Trì, cả nửa phần cán đao còn lại cũng vuột khỏi tay, “keng” một tiếng rơi xuống đất.

Thì ra Tiểu Thúy đã hận y thấu xương, thấy Cát Tập Bách vừa hiện thân, giới đao của đối phương vuột khỏi tay, nàng đâu chịu buông tha, nhuyễn tiên điểm ra, người đã sấn tới, tả chưởng hữu tiên, đánh cho gã hòa thượng mặt rổ mặt mũi nát bấy, ngất xỉu ngã ra đất.

Còn một gã ác tăng rất tinh ranh, vừa thấy có người hiện thân đã hoảng kinh chuẩn bị đào tẩu, giới đao trong tay bị chém cụt, lập tức buông đao, nhào xuống đất lăn nhanh đi, định ra ngoài thềm thừa cơ đào tẩu.

Nào ngờ ngay khi y vừa nhào xuống đất, Cát Tập Bách đã đứng vững chân, y chưa kịp lăn đi, đã bị Cát Tập Bách tung chân đá bay đi như quả bóng, rơi xuống ngoài bờ tường.

Hai thiếu niên võ phục cùng lúc ấy đánh cho ba hung tăng một chết hai thọ thương, rồi chia nhau kéo hai hung tăng đến trước bàn thờ, bỏ đó đi về phía ba vị cô nương định ra tay cứu chữa.

Cát Tập Bách thấy vậy bất giác ngẩn người, đã không tiện ngăn cản, lại không muốn để cho hai thiếu niên xa lạ tùy tiện động vào người ba vị cô nương.

Tiểu Thúy thì chẳng màng đến những tiểu tiết ấy, thấy hai thiếu niên đi đến bên ba nàng, ngỡ là họ có ý định xấu xa, liền quát :

- Đứng lại!

Đồng thời thi triển Thiên Du bộ lướt tới, cản trước mặt hai thiếu niên, trừng mắt quát :

- Các ngươi định thừa lúc người lâm nguy giở trò bất chính phải không? Chả lẽ câu “Nam nữ thọ thọ bất tương thân” cũng không biết hay sao?

Hai thiếu niên lách sang bên, đưa mắt nhìn nhau, bật cười khúc khích, ngoảnh lại nhìn Cát Tập Bách, rồi mới vòng tay nói :

- Cứu người quan trọng hơn!

Cát Tập Bách vừa nghe tiếng cười đã động tâm, lại nghe tiếng nói, rõ ràng là hai đóa hoa Lan, liền vội tiến tới, đứng bên Tiểu Thúy vòng tay nói :

- Được hai vị nhân... nhân huynh bao phen âm thầm trợ giúp, tiểu đệ Cát Tập Bách vô vàn cảm kích!

Đoạn quay sang Tiểu Thúy nói :

- Thúy muội, đến cứu chữa cho họ mau!Rồi từ trong lòng móc ra hai lọ thuốc, trao cho Tiểu Thúy, lại quay về Hướng Cường ngoắc tay nói :

- Hướng đại thúc, phiền đại thúc cũng giúp cho một tay!

Hướng Cường liền đi đến, giúp Tiểu Thúy chữa thương cho ba nàng.

Hai thiếu niên thấy Cát Tập Bách đi đến, vội lùi sau hai bước, đến khi Cát Tập Bách vòng tay cảm tạ, hai người lại nhìn nhau mỉm cười, khiến Cát Tập Bách ngây ngẩn, nụ cười của hai người thật là thiên kiều bá mị, má lúm đồng tiền duyên dáng, biểu hiện hoàn toàn tướng mạo nữ nhi.

Người bên phải có lẽ là tỷ tỷ, chỉ thấy nàng vòng tay khom mình đáp lễ, nụ cười trên môi tan biến, run giọng nói :

- Bách ca, xin thứ cho tiểu muội đã mạo phạm, chỉ bởi chưa từng gặp mặt nên lúc trên Quan Âm sơn nhất thời tinh nghịch, hiểu lầm Bách ca là đồng bọn của Tam ma, đã buông lời trêu cợt, nếu không nhờ về sau gặp Thiên Nam Dật Tẩu lão tiền bối, cho biết lai lịch của Bách ca, suýt nữa còn gây ra tai họa, vì vậy chúng tiểu muội mới không dám ra mặt gặp nhau!

Nói đến đó, hai nàng lại nhìn nhau cười, thẹn thùng không dám nhìn thẳng Cát Tập Bách, lộ vẻ hết sức ngây thơ hồn nhiên.

Cát Tập Bách lúc này tuy đã nhận ra hai người là nữ nhi, nhưng chẳng ngờ lại thân thiết gọi mình là Bách ca thế này, khiến chàng hết sức bối rối và còn hiểu lầm là nàng ta đã yêu mình, bất giác đỏ mặt tía tai, ấp úng không thốt nên lời.

Nàng kia thấy vẻ ngượng ngùng của Cát Tập Bách, không nén được bật cười khúc khích nói :

- Xem Bách ca đó, là nam tử hán mà còn e thẹn hơn là chúng tiểu muội. Trên đường đi, Bách ca với Ngọc muội rất là thân mật, đâu có thấy Bách ca ngượng ngùng, sao chúng tiểu muội chỉ gọi có tiếng Bách ca mà lại thẹn đỏ mặt thế này?

Từ Ngọc Nhi thọ thương nhẹ nhất, chỉ cánh tay trái bị giới đao chém trúng một đường, chưa tổn thương đến gân cốt, cổ tay phải và bả vai cũng chỉ bị chưởng phong quét trúng nhẹ, không hề hấn gì. Sau một hồi điều tức, băng bó và uống thuốc, lúc này đã khỏe lại, đang giúp Tiểu Thúy và Hướng Cường cứu chữa cho Giang Uyển Dao và Ngọa Vân.

Vừa mới đỡ hai người ngồi dậy, cho uống vào một viên Bảo Mệnh đơn, dùng túi vải lót trên đất, cho nàng nằm trở xuống. Bỗng nghe có người gọi mình là Ngọc muội, bèn ngẩng lên nhìn, thấy là hai thiếu niên đã ra tay cứu giúp mình, bất giác nhoẽn miệng cười.

Giờ nghe lời nói của hai người như có ẩn tình gì đó, vừa định lên tiếng hỏi, bỗng nghĩ đến một điều, bèn đứng lên đi đến bên Cát Tập Bách, hướng về hai thiếu niên vòng tay xá dài, mỉm cười nói :

- Được hai vị tỷ tỷ cứu mạng, tiểu muội Từ Ngọc Nhi xin đa tạ!

Hai nàng bị Từ Ngọc Nhi vạch trần thân phận, hai má lập tức đỏ bừng, hệt như hai đóa hoa Hồng, vội che mặt quay người đi.

Cát Tập Bách chợt động tâm, bất giác xót xa ngập lòng, đi đến bên hai nàng, giọng bi thiết nói :

- Dám hỏi hai vị muội muội, xưng hô ngu huynh thế này, phải chăng là hậu nhân của nghĩa thúc Lý Kiện? Nhị Thẩm lão nhân gia có khỏe không?

Hai nàng nghe hỏi, niềm đau trong lòng liền bị khơi dậy, cùng mọp xuống trước mặt Cát Tập Bách khóc sướt mướt.

Cát Tập Bách biết là mình đã đoán đúng, cũng không khỏi mủi lòng, nước mắt dâng ngập bờ mi, hai tay vuốt tóc hai nàng, cố nén bi thương an ủi :

- Hai vị muội muội đừng khóc nữa, hôm nay huynh muội tương phùng, chúng ta vui mừng mới phải, rồi đây sẽ đồng tâm hiệp lực báo phục thân thù!

Đoạn quay lại ngoắc tay với Từ Ngọc Nhi nói :

- Ngọc muội, hãy mau đến đây bái kiến hai vị Lan tỷ tỷ!

Từ Ngọc Nhi thấy họ ôm nhau khóc, nghĩ đến mình thân thù chưa báo, cũng bất giác nghe lòng xót xa, nước mắt tuôn trào, thấy Cát Tập Bách ngoắc tay gọi, nàng liền bước nhanh tới, hai tay ôm lấy bờ vai hai nàng, bi thiết gọi :

- Lan tỷ!

Tiểu Thúy chẳng hiểu ất giáp gì, đứng thừ ra một bên, còn Hướng Cường thì cảm thấy buồn cười.

Lúc này Giang Uyển Dao với Ngọa Vân đều đã hồi tỉnh, gắng sức đứng lên, mọi người phát giác, liền xúm đến đè hai nàng nằm trở xuống, do Từ Ngọc Nhi kể cho Giang Uyển Dao nghe về chuyện hai nàng họ Lý đến cứu giúp và nhận nhau. Hai nàng họ Lý cũng vui cười hỏi Dao tỷ này Dao tỷ nọ đủ điều.

Giang Uyển Dao giờ mới yên tâm, không còn lo hai đóa hoa Lan này có tình ý gì với Cát Tập Bách nữa, và cũng mừng thầm trong lòng.

Nàng lườm cho Cát Tập Bách một cái, quay sang Hướng Cường nói :

- Hướng đại thúc tại sao lại không ghi ám hiệu ở ngoài cửa khách điếm, báo hại mọi người tìm suốt cả buổi trời, bây giờ phải phạt đại thúc làm thức ăn mới được!

Đoạn quay sang Cát Tập Bách nói :

- Còn Bách ca nữa, cũng phải phạt xuống bếp nấu ăn, ai bảo Bách ca bỏ rơi bọn này đi mất biệt?

Cát Tập Bách vừa định phân trần, Giang Uyển Dao đã nghiêm giọng nói tiếp :

- Ai cần Bách ca nói nữa? Hóa Tử gia gia đã cho bọn này biết rồi, chính lão nhân gia ấy đã dẫn bọn này ra ngoài thành. Đi làm thức ăn mau lên, lát nữa hẵng cho Bách ca biết!

Cát Tập Bách còn định hỏi lão khiếu hóa hiện ở đâu, Hướng Cường đã kéo tay chàng nói :

- Đi! Hướng mỗ nói cho thiếu hiệp biết!

Thế là hai người đi vào hậu điện, chỉ thấy bên trong hết sức lộng lẫy và sạch sẽ, nhưng chẳng thấy một hòa thượng phụ trách hương hỏa nào cả.

Hai người vào trong nhà bếp, cũng vắng lặng không một bóng người, nhưng thức ăn lại có sẵn, rượu thịt đều còn nguyên, hết sức ngạc nhiên, Hướng Cường cười nói :

- Thảo nào lão khiếu hóa bảo là các vị đã đến đông đủ, sẽ thiết đãi tại đây. Thiếu hiệp biết là ngày nào Hướng mỗ cũng trông ngóng các vị đến, giờ Mùi hôm nay Hướng mỗ lại ra ngoài điếm xem thử, phát hiện lão khiếu hóa đang bôi xóa ám hiệu, Hướng mỗ liền đến ngăn cản, bị ông già ấy gạt một cái, liền không tự chủ được, đi theo ông ấy ra ngoài cửa thành này, rồi mới giải huyệt cho Hướng mỗ, cho biết là các vị được người nhờ truy sát cường thù chưa về, bảo Hướng mỗ chờ dưới rừng trúc, nào ngờ chẳng bao lâu sau ông ấy lại dẫn đến hai vị muội muội giả nam trang của thiếu hiệp. Thầm thì to nhỏ một hồi, ông ấy đưa cho họ một mảnh giấy, rồi chia nhau đi khỏi. Hướng mỗ ngồi suốt hơn một giờ, mặt trời đã xế bóng vẫn chưa thấy người, thế là Hướng mỗ đã hoài nghi lão khiếu hóa giở trò phá bĩnh...

Cát Tập Bách bỗng hỏi :

- Hướng đại thúc biết lão khiếu hóa ư?

- Ai mà không biết? Bộ dạng của ông ấy hồi hai mươi năm trước mới xuất đạo là Hướng mỗ đã gặp rồi và còn được ông ấy tha cho một lần.

Hướng Cường đỏ mặt, nói tiếp :

- Rồi thì ông ấy quả nhiên đã đưa bốn vị cô nương đến và nói là thiếu hiệp đã vào trong tự viện này để tìm Thiết Tý Tăng nào đó báo thù...

Cát Tập Bách vừa nghe nói Thiết Tý Tăng đang ở trong tự viện này, bất giác “ồ” lên một tiếng, rồi liền quay người định đi ra, nhưng Hướng Cường như đã biết trước, nắm tay chàng giữ lại, nói tiếp :

- Đừng vội, hãy nghe Hướng mỗ nói tiếp! Từ cô nương lúc ấy cũng giống như thiếu hiệp vậy, vừa nghe đến tên Thiết Tý Tăng, liền nói “đi mau”, rồi cùng ba vị cô nương kia phóng đi về phía tự viện này, Hướng mỗ vội nháy mắt với ông ấy, rồi liền đuổi theo, chỉ nghe ông ấy ở sau cười to nói là Thiết Tý Tăng đã lẩn trốn và chờ ông ấy đi uống rượu. Hướng mỗ quay lại nhìn, lão khiếu hóa đã mất dạng, mọi người cũng chẳng màng đến ông ấy, vượt tường vào trong đại điện, liền bị bọn ác tăng kia vây đánh, nhưng không hề thấy lão khiếu hóa hiện thân.

Cát Tập Bách nghe đến ngây ngẩn, thầm nhủ :

- Lão khiếu hóa cũng thật quái lạ, chuyên thích đùa cợt, để cho các cô gái ấy mạo hiểm, có lẽ ông ấy đã một mình đi tìm Thiết Tý Tăng rồi!

Hướng Cường đã chất đầy hai giỏ to thức ăn, xách lấy nói :

- Đi thôi, có lẽ lão khiếu hóa cũng đã đói rồi, sao còn chưa thấy về thế nhỉ?

Đoạn gánh hai giỏ thức ăn đi ra đại điện, Cát Tập Bách theo sau, vừa đi vừa suy nghĩ, bỗng nghe Hướng Cường hét lên :

- Có ma quỷ!

Rồi vội đứng lại ngẩng lên nhìn, chỉ thấy chiếc gánh trên vai Hướng Cường đã biến mất và y đang đứng thừ ra tại chỗ. Chàng cũng hết sức kinh ngạc, vừa định hỏi nguyên cớ, bỗng nghe ngoài điện có tiếng hớn hở nói :

- Đến đây mau, lão khiếu hóa thiết đãi, mọi người đều có phần!

Cát Tập Bách với Hướng Cường nhìn nhau cười gượng, bèn tay không đi ra đại điện.

Lúc này các vị cô nương đang ngồi trong đại điện cùng báo ra thân thế, được biết hai nàng họ Lý là chị em song sanh, chị là U Lan, em là Cốc Lan. Lý Kiện hết sức cưng yêu hai nàng con gái này, vợ ông Vân Trung Nguyệt cũng tài nghệ song toàn, hai vợ chồng quyết ý cho con luyện tập ngay từ bé, căn cơ vững vàng, chuẩn bị truyền thụ võ công. Nào ngờ Lý Kiện ngay năm ấy đã ra đi không trở về nữa, đến khi hay tin ông chết, kẻ thù đã tìm đến nhà, trong một đêm nhà tan mẹ chết, hai chị em được Lục Dương Kiếm tình cờ đi qua cứu đi, mang lên Nhạn Đãng sơn thu nhận làm đồ đệ. Mãi đến một tháng trước mới cho hai nàng biết mọi sự, rồi cùng hai nàng xuống núi tìm Song độc báo thù.

Về sau ngẫu nhiên gặp Cát Tập Bách, rồi lại gặp Thiên Nam Dật Tẩu, được biết thân thế của Cát Tập Bách, Tam ma đã diệt, Lục Dương Kiếm quyết định đến Vân Nam, hai nàng hết lời cầu xin, mới được cho phép gặp gỡ mọi người.

Vậy mới âm thầm đi theo mọi người, đến Liên Châu tình cờ gặp lão khiếu hóa, vừa gặp mặt đã bị ông sai bảo, chạy tới chạy lui suốt nửa ngày trời.

Hai nàng vừa kể xong, bỗng nghe tiếng gọi của lão khiếu hóa, thấy ông dùng trúc trượng gánh lấy hai chiếc giỏ to, đang chân xiêu chân vẹo đi vào, vội cùng chạy ra giúp.

Nào ngờ các nàng vừa đến gần, chỉ thấy bóng người nhấp nhoáng, lão khiếu hóa đã mất dạng, ngoảnh lại nhìn, ông đã ngồi xuống bên bàn, vừa ngấu nghiến ăn vừa nói :

- Lão khiếu hóa này không chờ được nữa, ăn no rồi lên đường ngay, ai mà thích lôi thôi như các ngươi!

Mọi người thấy điệu bộ ăn uống của lão khiếu hóa, vừa buồn cười lại vừa bực tức, nhưng cũng đành chạy đến, mỗi người một tay bày thức ăn và rượu lên bàn, rồi cùng bắt đầu ăn uống.Khi Cát Tập Bách với Hướng Cường ra đến, lão khiếu hóa đã uống hết nửa hủ rượu và ăn hết cả một con gà.

Hướng Cường có lẽ hãy còn sợ lão khiếu hóa, theo sau Cát Tập Bách đi đến trước mặt lão khiếu hóa, quỳ xuống vái lạy, run giọng nói :

- Lão nhân gia đã vất vả suốt nửa ngày trời, sao thể làm phiền lão nhân gia...

Chưa kịp dứt lời, lão khiếu hóa đã trừng mắt quát :

- Khi ăn lúc ngủ không được nói, ai mà nghe ngươi lải nhải, còn chưa mau đứng lên, ăn no rồi lên đường ngay!

Hướng Cường vội đứng lên, ăn ngay tại chỗ. Cát Tập Bách cũng định quỳ lạy, thấy vậy cũng đành thôi, lẳng lặng đứng bên Hướng Cường, hết sức khép nép cúi đầu ăn.

Các vị cô nương nhanh chóng ăn no, chỉ Ngọa Vân đứng bên lão khiếu hóa, không ngừng rót rượu và gắp thức ăn cho ông, chưa hề ăn chút gì. Tiểu Thúy thấy vậy không đành lòng, bèn cười nói :

- Thật khó mà có được một đồ đệ tốt như vậy, chưa chính thức nhập môn mà đã hiếu kính sư phụ thế này, nhưng đáng tiếc sư phụ lại quá vô tình, để mặc cho đồ đệ nhịn đói, chỉ lo cho bản thân mình no say, thật là hiếm có!

Lão khiếu hóa giả vờ không nghe, đến khi uống hết hai hủ rượu to, mới đưa tay áo lên lau miệng, trúc trượng chỏi xuống đất, hướng lên mái nhà tiền điện cười nói :

- Mụ kia, gia giáo thật có nề nếp, dạy ra một ả nha đầu hỗn xược, không biết tôn trưởng là gì và còn...

Bỗng có một giọng đàn bà vang lên ngắt lời nói :

- Thôi được rồi, chính lão khiếu hóa già mà không nên nết, trách ai được chứ?

Vừa dứt tiếng, bên kia bàn đối diện với lão khiếu hóa đã có thêm một người đàn bà áo trắng, chính là Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai.

Các nàng vừa nhìn kỹ, liền tức thì vui mừng reo lên, Giang Uyển Dao với Tiểu Thúy vội tiến tới, giới thiệu hai chị em Lý U Lan và Lý Cốc Lan.

Lý Hàn Mai mặt đầy gió bụi, mày liễu chau chặt, như trong lòng rất không vui, lúc này lại không tiện phát tác, thấy hai chị em họ Lý, như càng có vẻ lo âu, sau khi thăm hỏi, vừa định cất tiếng nói thì lão khiếu hóa như đã phát giác, cười nói trước :

- Lão khiếu hóa này sớm đã biết Thiết Tý Tăng chưa đến ngày tận số và cũng không muốn tranh giành chuyện làm ăn của kẻ khác, ai bảo Hàn Mai ngươi đa sự, lão hòa thượng Trường Mi ngày nào cũng trông chờ ngươi đến Thiên Sơn, vậy mà ngươi lại đi lung tung. Lạp Tháp hòa thượng đuổi khùng đuổi điên, rốt cuộc cũng chỉ hoài công, người ta đầy rẫy chốt canh mai phục ở vùng này và lại có vô số bí huyệt, quen đường thuộc lối, dù thế nào cũng chẳng thể lấy mạng hắn tại đây!

Mọi người đều chẳng hiểu lão khiếu hóa nói gì, Cát Tập Bách với Từ Ngọc Nhi và hai nàng họ Lý vừa nghe nói đến tên Thiết Tý Tăng, liền xúm đến hỏi Lý Hàn Mai.

Lý Hàn Mai nhướng mày, ra hiệu bảo mọi người ngồi xuống, đưa tay chỉ lão khiếu hóa cười nói :

- Lão khiếu hóa cũng phải có mực thước chứ, không dưng lại tha cho ác tăng kia, chẳng kể mối thù của Tam nghĩa phải trì hoãn, Lý Hàn Mai này với Lạp Tháp hòa thượng cũng bị lão đánh lừa, vất vả một phen chẳng kể, nhưng nỗi bực tức trong lòng phải nói chuyện phải trái với lão mới được!

Lão khiếu hóa cười ha hả :

- Ta thật không hiểu, Lạt Thủ Quan Âm ngươi mười năm nay tu luyện đâu mất cả rồi, lão khiếu hóa này từng sợ ai chứ? Chỉ có điều là oan có đầu, nợ có chủ, hung thủ sát hại Tam nghĩa thì phải do hậu nhân của Tam nghĩa giải quyết, bọn già phế vật chúng ta còn phải để dành mà đến Vân Nam tìm thanh toán Song độc và Tam tà...

Bốn huynh muội Cát Tập Bách nghe vậy, bất giác bi phẫn ngập lòng, bỗng cùng đứng lên, Lý U Lan vòng tay xá lão khiếu hóa, bi thiết nói :

- Đỗ lão tiền bối, đa tạ lão tiền bối đã giáo huấn, huynh muội vãn bối tuy bất tài, nhưng tự tin còn có thể đối phó với hạng người như Thiết Lý Tăng, cho dù tan xương nát thịt...

Lý Hàn Mai biết nàng hiểu lầm ý tốt của lão khiếu hóa, sợ nàng nói năng quá đáng, xúc phạm đến lão khiếu hóa thì khốn, nếu ông mà nổi giận, ngay cả Thiền môn Tứ lão cũng không dàn xếp nổi. Xem ra phen này lão khiếu hóa vượt ngàn dặm xa đến đây, hẳn là do sư phụ mình với các vị lão tiền bối lúc thương nghị trên Thiên Sơn đã phải tốn rất nhiều miệng lưỡi mới thỉnh cầu được ông ấy đến đây, bèn vội kéo góc áo Lý U Lan, nói :

- U Lan, sao lại thế này? Còn chưa mau ngồi xuống?

Lý U Lan và bốn người bị Lý Hàn Mai ngăn cản, đành hậm hực ngồi trở xuống, nhưng vẫn mặt đầy bi phẫn, thật muốn lập tức đi tìm kẻ thù báo phục ngay.

Nhưng lão khiếu hóa vẫn thản nhiên buông tiếng cười vang, lát sau bỗng ngưng cười, nhìn bốn người nói :

- Khá khen các ngươi có chí khí, có đảm lượng, lão khiếu hóa này dù thí mạng già cũng phải giải quyết cho xong việc này. Tuy nhiên, các ngươi chớ trách ta nhụt chí, lũ quỷ ma ấy quả thật chẳng thể khinh thường, các ngươi không tin, hãy hỏi Lý Hàn Mai. Lý Hàn Mai, hãy cho chúng biết, có phải lão khiếu hóa này sợ sự hay không?

Mọi người nghe lão khiếu hóa nói vậy, biết là hẳn không đơn giản, thảy đều hết sức ngạc nhiên, cùng hướng mắt về phía Lý Hàn Mai.

Lý Hàn Mai buông tiếng thở dài, bèn kể lại chuyến đi của bà với Lạp Tháp hòa thượng.

Thì ra hai người được Thiên Nam Dật Tẩu cho biết, Thái Sử Đệ đã bị bọn Thất Độc giáo thiêu hủy, Giang Nghiêu Thần được Tinh Viên Kim Cang cứu đi, vội vã rời khỏi Tàng Hương Ồ, về đến Thái Sử Đệ, chỉ còn là một đống gạch vụn, tìm gặp gia nhân chạy thoát hỏi, mới biết là do Dân Sơn lục ly gây ra, liền nhanh chóng thu xếp, dẫn theo Thanh Vân tìm gặp Hướng Cường, nhờ thần ưng mang thư báo cho Cát Tập Bách biết, rồi lên đường đi về phía Tây bắc.

Khi đến Liên Châu thì gặp rất nhiều giáo đồ Thất Độc giáo, được biết bọn chúng tụ tập ở Quảng Nam, Song độc và Tam tà đều sẽ đến đó tế luyện Độc Sát Đoạn Hồn trận, bèn quyết định để Hướng Cường ở lại Liên Châu đón mọi người, còn mình thì lập tức lên đường đến Quảng Nam trước để thăm dò hư thật. Nào ngờ khi đến Quảng Nam thì bọn tặc đồ đã giải tán, sau khi điều tra, mới biết là Tam tà không đến, Song độc cũng chẳng rõ đã bị giới hiệp nghĩa nào chận đánh giữa đường, diệt trừ hơn nửa phần độc vật chuẩn bị dùng để tế luyện Độc Sát Đoạn Hồn trận. Song độc cũng bị đả thương, bắt buộc phải thay đổi kế hoạch, quay trở về Miêu Sơn, chia nhau khẩn luyện độc công, dời lại sau đại hội tỉ kiếm ở Hành sơn vào trung thu sang năm mới quyết định.

Ngoại trừ đã phái người báo với Tam tà, còn phái người đưa thiếp đến Nam Nhạc, rồi mới quay trở về, giữa đường gặp Minh Tâm sư thái, vì cứu chữa cho Lý Ngọc Phụng, bà đã đến Vân Vụ sơn hái thuốc trở về, thấy Thanh Vân hết sức thích mến, bèn nài ép đưa Thanh Vân về Đỉnh Hồ truyền dạy võ công.

Từ Ngọc Nhi nghe nói sư di Minh Tâm hái thuốc trị thương cho mẫu thân, bất giác vừa vui mừng vừa bi thương, nước mắt tuôn trào, vội hỏi Lý Hàn Mai về tình trạng thương thế của mẫu thân.

Lý Hàn Mai gật đầu nói :

- Ngươi hãy yên tâm, sư di ngươi đã chịu đi xa hái thuốc, ngươi còn lo gì kia chứ?

Đoạn lại quay sang lão khiếu hóa nói :

- Lão nhân gia rõ ràng là cố ý bỡn cợt, vãn bối không tin là lão nhân gia không trông thấy bọn này, thật lòng muốn thả cho Thiết Tý Tăng tẩu thoát, và muốn cho bọn này bêu xấu. Lạp Tháp hòa thượng còn chưa chịu thôi, lục soát khắp nơi trong những hang động ấy, nếu chẳng phải sợ bọn trẻ không biết truyện, mò đến Quảng Nam, vội vào Liên Châu ngăn cản, có lẽ lúc này vãn bối hãy còn ở trong ấy.

Lão khiếu hóa không nói gì, chỉ thích thú cười vang. Giang Uyển Dao và Tiểu Thúy tức đến mặt đỏ bừng, nhưng lại không dám phát tác, quay sang Lý Hàn Mai hỏi :

- Mẫu thân sao biết mọi người ở đây vậy?

Lý Hàn Mai cũng không nén được, phì cười nói :

- Còn ai ngoài lão khiếu hóa, chính ông ấy đã vẻ ám hiệu trên vách Tàng Kình lầu ở hậu điện, nhắm ngay đường đến của chúng ta, nên ta mới tìm được đến đây, chẳng ngờ các ngươi lại có mặt đông đủ thế này.

Tiểu Thúy cười tiếp lời :

- Cũng chính Hóa Tử gia gia đã bày ra cả, suýt nữa chết cả đám rồi!

Hướng Cường cũng tranh nhau kể lại mọi sự.

Nghe xong, Lý Hàn Mai lắc đầu nói :

- Cái tính quái quỷ của lão nhân gia bao giờ mới sửa đổi, một ngày nào đó vãn bối sẽ tìm cho lão nhân gia một ả nha đầu ngoan ngoãn, suốt ngày quỳ lạy lão nhân gia, hết sức lễ phép, lúc ấy sẽ biết sự lợi hại của Lý Hàn Mai này!

Tiểu Thúy vội lại tiếp lời :

- Đại nương, lão nhân gia ấy sớm đã thu nhận Ngọa Vân tỷ làm đồ đệ rồi và lại còn khôi phục nguyên âm cho tỷ ấy nữa đấy!

Ngọa Vân e thẹn cúi mặt, không dám nói gì cả.

Lão khiếu hóa kéo Ngọa Vân đến gần bên, cười nói :

- Ngươi e thẹn gì kia chứa? Còn sợ y không thả ngươi ra hay sao? Nhưng nói đi thì phải nói lại, nếu ngươi thật sự nghe theo ý kiến quái quỷ của y, dám quấy rầy ta, thì hãy coi chừng cái đầu của ngươi đấy!

Đoạn quay sang Lý Hàn Mai nói :

- Hàn Mai, lão khiếu hóa này tìm kiếm cả đời cũng chẳng gặp được một người vừa ý, nay nhờ ngươi mới có được, quả là phải cảm tạ ngươi mới đúng!

Lý Hàn Mai mừng rỡ, thật không ngờ Ngọa Vân lại có phúc duyên như vậy, chắc hẳn mai kia sẽ danh lừng võ làm, nhưng lại giả vờ khó xử, đanh mặt nói :

- Lão nhân gia thật biết lợi dụng thời cơ, nhưng Lý Hàn Mai này đâu phải kẻ phí công tốn sức, chuyên tìm đồ đệ cho người, lão nhân gia định cướp...

Lão khiếu hóa quả nhiên cuống lên, đứng phắt dậy, trừng mắt lớn tiếng nói :

- Hòa thượng rượu thịt hãy mau vào đây giúp lão khiếu hóa này phân định phải trái, mụ này sẵn sàng hóa duyên cho lão ni cô mà lại không chịu bố thí cho lão khiếu hóa, vậy thì ta đành...

- Thôi được rồi, hòa thượng này chưa tính sổ với lão, lão lại còn trút cho hòa thượng này một gánh nặng nữa, ai mà chả biết Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai nổi tiếng là khó đối phó, hòa thượng này cũng cần phải hóa duyên, sao thể vì chuyện của lão mà tự cắt đứt đường tiền tài chứ?

Dứt tiếng, Lạp Tháp hòa thượng đã vào đến bên bàn. Bọn trẻ kể cả Hướng Cường cũng vội tiến tới thi lễ vấn an, nhưng Lạp Tháp hòa thượng chẳng đếm xỉa đến họ, ngồi xuống bên cạnh lão khiếu hóa, cầm lấy trúc trượng của ông đưa lên miệng uống ừng ực, một hơi uống hết nửa cân rượu mới nói :

- Rượu ngon quá!

Rồi thì hai tay áo phất nhẹ, đỡ mọi người đứng lên, đoạn quay sang lão khiếu hóa nói :

- Nói chuyện phải trái ư? Vậy lão phải nói trước, lão dung dịch hại bạn, ăn trong giúp ngoài, thật ra là có dụng ý gì? Nếu không nói rõ ràng, đừng hòng trong trúc trượng còn chừa lại nửa giọt Trúc Diệp Thanh.

Dứt lời, lại đưa trức trượng lên miệng uống ừng ực. Lão khiếu hóa tức đến ha hả cười vang, đưa tay định giật lại trúc trượng, nhưng Lạp Tháp hòa thượng đã phòng trước, lẹ làng lách người, đã đến sau lưng Lý Hàn Mai.

Lão khiếu hóa tức giận réo to :

- Kể như lão khiếu hóa này xui xẻo, Đả Cẩu Bỗng phải trả lại cho ta, không có bổng, ta lấy gì mà xin ăn?

Mọi người thảy đều không sao nén được, cười ầm lên.

Lý Hàn Mai khoát tay ra hiệu mọi người ngưng cười, rồi nói :

- Lão khiếu hóa đừng lo, rượu không thiếu đâu, vào trong thành lão tha hồ mà uống, còn Ngọa Vân thì cũng tặng luôn cho lão, nhưng có một điều kiện, lão phải chấp nhận mới được!

Lão khiếu hóa vậy mới đổi giận làm vui, co ngón tay búng ra, hai chiếc đũa trước mặt liền bay lên, phóng về phía mái nhà tiền điện.

Nhưng không có tiếng động, chỉ thấy Lạp Tháp hòa thượng bỏ trúc trượng xuống, buông một tiếng cười quái dị, còn lão khiếu hóa thì điềm nhiên quay sang Lý Hàn Mai nói :

- Vậy mới phải chứ! Lão khiếu hóa này cũng chẳng nhận không đâu. Hãy xem, người đưa tin đã đến rồi đấy!

Đoạn quay sang Ngọa Vân nói :

- Còn chưa mau ra nhặt lại đôi đũa của ta, kẻo trễ e xảy chuyện đấy!

Mọi người ngơ ngác, chẳng hiểu thật ra là việc gì, Ngọa Vân đứng thừ ra, không biết phải làm sao. Lý Hàn Mai mỉm cười, kề tai Ngọa Vân khẽ nói gì đó, Ngọa Vân mới gật đầu cười, tung mình lên mái nhà.

Lý Hàn Mai quay sang lão khiếu hóa cười nói :

- Lão đừng hòng đánh trống lảng, muốn đồ đệ thì phải chấp nhận một điều kiện, hiện Hàn Mai với đại sư đều phải về núi theo lệnh triệu, thời gian hãy còn sớm, bọn trẻ này lão hãy dẫn theo, làm sao bọn này không màng đến, trung thu sang năm phải có mặt đầy đủ tại Mai Lĩnh, lão thấy sao?

Lão khiếu hóa quét mắt nhìn Lạp Tháp hòa thượng, tuy biết rõ hai đệ tử của Thiền môn Tứ lão này đều có sư mệnh trên mình, cần cấp bách rời khỏi, nhưng nghĩ đến dẫn theo một đám thiếu niên nam nữ, mình biết náu thân ở đâu? Nên lưỡng lự không biết phải trả lời thế nào.

Lạp Tháp hòa thượng thấy vậy cười nói :

- Lão khiếu hóa hôm nay đã biến thành Tôn Ngộ Không rồi, để xem lão có thoát khỏi được Ngũ Chỉ Phong của Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai hay không? Hòa thượng này có một nơi rất tốt, nhưng chỉ sợ lão phúc mệnh chẳng đủ, không chịu nổi thôi!

Lão khiếu hóa bị Lạp Tháp hòa thượng đoán trúng tâm sự, tức đến nhướng mày trợn mắt, ông trời sinh tính khí quái dị, không bao giờ phục khó, nhưng chuyện này thì thật khiến ông khó xử, tức đến không thốt nên lời.

Từ Ngọc Nhi thấy vậy, bèn kề tai lão khiếu hóa khẽ nói gì đó.

Lão khiếu hóa nghe xong mới thở phào, hớn hở nói :

- Được rồi, đã có chốn náu thân, việc gì cũng dễ giải quyết cả!

Lạp Tháp hòa thượng lẽ nào không nghe lời nói của Từ Ngọc Nhi, nên tức giận nói :

- Tiểu nghiệt chướng, ngươi cũng giúp lão khiếu hóa ư?

Đoạn quay sang lão khiếu hóa nói :

- Thôi, không còn việc của hòa thượng này nữa! Nữ Bồ Tát, thế nào? Đi được rồi chứ?

Cát Tập Bách sực nhớ đến phong thư của Phong hòa thượng, vội lấy ra trao cho Lạp Tháp hòa thượng và nói :

- Sư thúc, đây là thư của sư tổ!

Lạp Tháp hòa thượng mở ra xem, xong trao cho Lý Hàn Mai, hối hả nói :

- Đi mau, kẻo trễ hỏng hết đại sự!

Rồi liền cắp lấy Từ Ngọc Nhi, quay sang lão khiếu hóa, một tay dựng đứng trước ngực thi lễ và nói :

- A Di Đà Phật! Hòa thượng này xin cáo biệt!

Dứt lời, người đã phóng lên trên mái nhà, khuất dạng trong bóng đêm mịt mùng.

Chương 24

Mọi người thấy Từ Ngọc Nhi đã bị mang đi, thảy đều quyến luyến đứng ngây ra.

Lý Hàn Mai cũng gọi Giang Uyển Dao, Tiểu Thúy và Cát Tập Bách đến gần, dặn dò một số điều cần thiết, rồi quay sang lão khiếu hóa nói :

- Tiền bối, mọi sự xin phiền lão nhân gia giúp cho, bọn trẻ tinh nghịch, xin lão nhân gia cố gắng chịu đựng một chút!

Đoạn vòng tay khom mình thi lễ.

Lão khiếu hóa tức tối hét to :

- Ngươi trước khi đi còn trêu cợt lão khiếu hóa này phải không? Ngươi cũng sắp trở thành Chưởng môn một phái rồi, vậy mà lại còn gây khó khăn cho lão khiếu hóa này, giao cho một gánh nặng chưa đủ, còn muốn gì nữa hả?

Mọi người không sao nén được cười, cười xong ngẩng lên, Lý Hàn Mai đã mất dạng, đang cảm thấy quyến luyến, bỗng nghe Ngọa Vân ở trên mái nhà lớn tiếng nói :

- Sư phụ, người này nặng quá, Vân nhi không sao kéo nổi!

Mọi người nghe vậy, vừa định lên giúp, chỉ nghe lão khiếu hóa quát :

- Thật là vô dụng!

Đoạn giơ tay hướng lên mái nhà chộp một cái, cả Ngọa Vân cũng bị tuyệt kỹ Hư Không Tiếp Dẫn của ông hút xuống, nhìn kỹ người đứng phía sau Ngọa Vân, thì ra là Xích Luyện Ma Quân, mọi người kều kinh ngạc, cất bước tiến tới.

Lão khiếu hóa mỉm cười, nhẹ vỗ lên huyệt Bách Hối của Xích Luyện Ma Quân, tiện tay rút lấy hai chiếc đũa nằm dưới vai áo, ái ngại nói :

- Xin lỗi, thật không ngờ lại là thần quân giá lâm!

Xích Luyện Ma Quân hồi tỉnh, vội cung kính thi lễ với lão khiếu hóa và nói :

- Lỗi do vãn bối quá vội vàng, không lên tiếng báo trước, may nhờ tiền bối nương tay, vãn bối...

Lão khiếu hóa thấy Xích Luyện Ma Quân cung kính khúm núm là đã tức giận, lại nghe lão ta cứ tiền bối với vãn bối, càng thêm phạm đến đại kỵ của ông, trầm giọng quát :

- Im ngay! Cả tiểu tử ngươi mà cũng dám phạm vào đại kỵ của ta, nếu không nghĩ tình ngươi mang tin tức đến đây, xem ta có tha cho ngươi hay không? Có gì hãy nói mau, Song độc, Tam tà và Thiết Tý Tăng hiện ở đâu?

Xích Luyện Ma Quân lúc hoàng hôn đã nếm mùi khổ sở của lão khiếu hóa, thật lòng bội phục, nên mới theo lời dặn của lão khiếu hóa, dọ thám tin tức của Thất Độc giáo đến báo, bị lão khiếu hóa quát mắng một trận, sợ đến toàn thân run rẩy, khi nghe lão khiếu hóa nói ra nguyên nhân, mới nhớ ra tính khí quái đản của vị kỳ nhân này, không dám mạo phạm nữa, cao giọng nói :

- Song độc đã mời Tam tà đến Vân Vụ sơn. Tam tà cả chân cũng chưa ngừng, đã lập tức đi ngay, chỉ Thiết Tý Tăng là không phục, hiện đang ở hậu sơn, trong thạch động phía sau tảng đá tròn, bàn tính sẽ đến đây tìm lão khiếu hóa...

Lão khiếu hóa không chờ dứt lời, lớn tiếng nói :

- Hay lắm, hắn muốn tìm lão khiếu hóa này thì lão khiếu hóa này sẽ kiếm y trước!

Loáng cái đã ra khỏi đại điện, thân pháp thật nhanh như tia chớp.

Cát Tập Bách cũng định đi theo, nhưng bị Xích Luyện Ma Quân cản lại nói :

- Thiếu hiệp, hãy khoan! Hãy cất cái này trước, Phong mỗ dẫn đường cho!

Vừa nói vừa từ trong lòng lấy ra một cuộn giấy nhỏ, nhét vào tay Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách cũng chẳng có thời gian hỏi rõ, tiện tay nhét vào túi da, theo sau Xích Luyện Ma Quân. Sáu người tung mình lên mái nhà, phóng đi về hướng Tây bắc, vượt qua mấy ngọn đồi, đến một khu rừng rậm, đi xuyên qua rừng, phía trước là núi cao chập chùng.

Xích Luyện Ma Quân dừng lại dưới chân một ngọn núi cao, chỉ tay lên trên nói :

- Từ bên phải đi lên, qua khỏi vách núi kia, rẽ sang trái là gặp một tảng đá tròn, trên có một mỏm đá nhô ra, hang động chính là ở trên mỏm đá ấy...

Xích Luyện Ma Quân vừa nói đến đó, đột nhiên một luồng kình phong ập đến, lão thét lên một tiếng đau đón, người đã ngã ra đất.

Cát Tập Bách tức giận quát :

- Tặc tử, cả gan dám ra tay ám toán!

Đồng thời vận Thiền công, theo hướng đến của kình phong, thi triển Lục Hạp thân pháp phóng lên vách núi, chân chưa đứng vững, hai đốm sáng đã chia nhau trên dưới bay đến, nhanh và mạnh kinh người.

Cát Tập Bách tay áo trái phất ra, đánh bạt ám khí bên dưới, tay phải hai ngón trỏ và giữa chĩa ra, kẹp lấy ám khí bên trên. Đưa mắt nhìn, bất giác lửa giận sôi sục, bỏ ám khí ấy vào trong lòng, giận dữ quát :

- Cẩu tặc, mau nạp mạng đây!

Đoạn tung mình lao thẳng đến một lùm cỏ cách khoảng năm trượng, Tiên Thiên Nhất Khí chưởng vận đến tám thành công lực, lăng không bổ xuống hai bóng người đang nấp sau lùm cỏ ấy.

Hai người ấy như sớm đã giới bị, không chờ chưởng kình của Cát Tập Bách ập đến đã tách sang hai phía, rút binh khí ra, lao bổ vào Cát Tập Bách, thân pháp cũng nhanh không kém.

Cát Tập Bách một chưởng không trúng đích, hạ người xuống đất, Ly Hỏa kiếm đã rút ra cầm tay, binh khí của đối phương cũng vừa từ hai bên công đến. Chàng quát to :

- Cẩu tặc, mau báo ra danh tánh! Hôm nay tiểu gia cũng phải cho ngươi nếm lấy ác quả của Thiết Ưng trảo này!

Ly Hỏa kiếm vung ra, Lang Nha bổng của người bên trái đã bị tiện bay nửa phần, đồng thời tả chưởng bổ vào cổ tay của người sử dụng Quỷ Đầu đao bên phải.

Người sử dụng Lang Nha bổng bên trái chính là Dân Sơn Phi Lang, lão đại trong Dân Sơn lục ly, hồi mười lăm năm trước gây án ở Quan ngoại, bị Tam nghĩa phát hiện, đuổi theo đến dưới Ngũ Đài sơn, y trốn vào rừng, thấy có một bé trai chừng hai ba tuổi, biết gần đây hẳn có người ở, vòng qua một lùm cỏ cao, quả thấy có một ngôi nhà lá, trong có một thiếu phụ nghe tiếng đi ra.

Dân Sơn Phi Lang thấy thiếu phụ xinh đẹp như hoa, lòng dục bừng dậy, bồng lấy đi vào nhà toan cưỡng hiếp, nhưng thiếu phụ chống cự dữ dội.

Lúc ấy Dân Sơn Tiều Tử canh chừng bên ngoài đã phát hiện Tam nghĩa đuổi theo đến, vội báo động :

- Khẩn cấp, rút ngay!

Rồi liền bỏ chạy trước, Dân Sơn Phi Lang nổi cơn thịnh nộ, định dùng Thiết Ưng trảo hạ sát thiếu phụ, nhưng bị thiếu phụ nắm chặt, đành dùng tay bóp chết thiếu phụ.

Lúc này cậu bé đã bò đến gần cửa khóc to, trong lúc vội vàng, y đã quên lấy lại Thiết Ưng trảo trong tay thiếu phụ, đồng thời ngoài cửa đã có bước chân nặng nề vọng vào, y vội phóng qua cửa sổ đào tẩu, biết nhất thời khinh suất không giết chết cậu bé kia, và bỏ lại ám khí độc môn, vậy là đã để lại mầm họa.

Về sau dò la, biết thiếu phụ ấy chính là vợ của Phi Thủ Thời Thiên Vu Tường, người đã thoát chết dưới tay Tam nghĩa, từ đó y ăn ngủ không yên, mới trốn về Dân Sơn.

Phái người dò la khắp nơi, tìm gặp Vu Tường, đặt điều giá họa cho Tam nghĩa. Quả nhiên, Vu Tường bởi về nhà trông thấy mộ bia, lòng sôi sục căm thù, bị Dân Sơn lục ly xúi xiểm, mới bàn định hợp sức độc sát Tam nghĩa, còn cấu kết với Thiết Tý Tăng và môn hạ Song độc, hẹn gặp trên Cửu Liên sơn tính nợ.

Do Vu Tường bỏ thuốc độc mạn tính vào trong thức ăn của Tam nghĩa trước, lúc giao thủ độc phát, tay chân tê dại, đã chết dưới tay Thiết Tý Tăng.

Vu Tường ngỡ là trên mình Tam nghĩa hẳn có vàng bạc châu báu, chờ mọi người đi khỏi, bèn ra tay lục soát trên mình Tam nghĩa, phát hiện huyết y và bản đồ cất giấu Tam Ưng bí kíp.

Dân Sơn lục ly ngỡ là từ đó có thể yên tâm, nào ngờ mười năm sau, huynh đệ của y gây án ở thành Bác Mãi, đã tình cờ phát hiện di vật của Tam nghĩa ở trong nhà Từ Ngọc Nhi, biết là Tam nghĩa còn có hậu nhân, bèn tìm đủ trăm phương ngàn kế kích động giới lục lâm kéo đến Tam Nghĩa trủng đoạt bảo vật, kết quả hoàn toàn thất bại, trái lại Dân Sơn Tiều Tử còn táng mạng dưới tay Cát Tập Bách.

Phen này Dân Sơn Phi Lang theo Song độc đến Quảng Đông, cũng vì biết hậu nhân của Tam nghĩa đang tầm thù, mới cùng Thiết Tý Tăng ở lại, định diệt cỏ tận gốc hầu khỏi để lại hậu hoạn.

Nào ngờ Xích Luyện Ma Quân bởi cảm kích ơn Tam nghĩa không giết khi xưa, đã từ Quan ngoại xa xôi mang nửa bức địa đồ cất giấu bí kíp đã có được từ tay Vu Tường khi xưa vào Trung Nguyên và cảm động bởi tấm lòng quảng đại của Cát Tập Bách, thề sẽ giúp chàng thu hồi nửa bức địa đồ khác đã lọt vào tay Song độc, đến ngoài thành Liên Châu, đã tình cờ gặp Song độc, bèn dụ dẫm Song độc lấy địa đồ ra so, dùng địa đồ giả tráo lấy địa đồ thật. Sau đó gặp lão khiếu hóa, phụng mệnh tái thám hư thực của Thiết Tý Tăng về báo, rồi khích nộ lão khiếu hóa đi tìm Thiết Tý Tăng. Dân Sơn Phi Lang tinh ranh, lên trên vách núi ẩn nấp trước, chận đánh hậu nhân Tam nghĩa, đại đồ đệ của Thiết Tý Tăng là Miêu Hổ cầm Quỷ Đầu đao theo sau, hai người cùng lúc ra tay.

Phi đao tẩm độc của Miêu Hổ bị tụ phong của Cát Tập Bách quét bay, Thiết Ưng trảo của y bị chàng bắt lấy, biết là đã gặp kình địch, khi Lang Nha bổng bị tiện bay nửa phần có răng nhọn, y cả kinh lùi ra sau hai bước, buông tiếng cười sắc lạnh, trầm giọng nói :

- Tiểu tử, hãy nghe đây! Đại gia ngươi đi không đổi tên, về không đổi họ, Dân Sơn đại trại chủ Cừu Phi Lang đây! Mười lăm năm trước...

Cát Tập Bách vừa nghe Dân Sơn Phi Lang thẳng thắn nhìn nhận bất giác lửa giận công tâm, chẳng chờ y nói hết lời, quát to :

- Cẩu tặc! Chớ nhiều lời, hãy tiếp chiêu!

Rồi liền tung mình lao tới, Ly Hỏa kiếm với chiêu “Mục Liên Phách Sơn” bổ thẳng xuống đỉnh đầu Dân Sơn Phi Lang, quên mất phía sau còn có ác tặc Miêu Hổ thừa cơ giáp công.

Dân Sơn Phi Lang nào phải kẻ tầm thường, y biết Ly Hỏa kiếm trong tay Cát Tập Bách vô cùng sắc bén, đâu dám ngạnh tiếp, vội lách người sang trái nửa bước, nửa phần Lang Nha bổng cũng còn dài đến ba thước tám, thừa thế người thụp xuống, với chiêu “Dạ Lang Thâu Kê”, đầu bổng đâm thẳng vào huyệt Xung Môn của Cát Tập Bách.

Cùng lúc ấy, Miêu Hổ đứng phía sau Cát Tập Bách, khi nãy phi đao bị đánh rơi đã cảm thấy xấu hổ và tức giận, lại bị Cát Tập Bách một chưởng bổ trúng tay phải, đau thấu tim gan, càng thêm kích động hung tính, thấy Cát Tập Bách tấn công Dân Sơn Phi Lang, liền thừa cơ thi triển tuyệt chiêu “Mảnh Hổ Xuất Sơn”, Quỷ Đầu đao bổ vào hậu tâm Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách khi phát giác Lang Nha bổng của Dân Sơn Phi Lang công đến gần, thu chiêu hồi cứu không còn kịp nữa, đồng thời Quỷ Đầu đao cũng đã bổ đến sau lưng, vội thi triển Lục Hạp thân pháp, người xoay tít như chong chóng, kình phong tiếp xúc với công lực của đối phương, người vọt ra xa hơn trượng.

Ly Hỏa kiếm cũng quét ngang ra, đẩy bay Cừu Phi Lang và Miêu Hổ ra xa hơn trượng. Đôi bên đứng vững lại, Quỷ Đầu đao của Miêu Hổ đã cụt mất nửa phần và còn thọ thương ở vai.

Cừu Phi Lang tái công bất thành, đồng bọn lại còn thọ thương, lửa giận xung thiên quát to :

- Tiểu tử, ngươi cậy có bảo kiếm chém gãy binh khí, kể được là anh hùng gì chứ? Có giỏi thì hãy cùng đại gia đây bằng vào quyền cước mà phân cao thấp.

Cát Tập Bách tuổi trẻ khí thịnh, lại mới bước chân vào giang hồ, đâu biết độc kế của Cừu Phi Lang, nghe vậy ha hả cười to nói :

- Cẩu tặc, để cho ngươi chết một cách tâm phục khẩu phục, cũng chả sợ ngươi thoát khỏi tay Cát Tập Bách này, tùy ngươi lựa chọn, muốn một đấu một hay cả hai liên thủ, tiểu gia cũng sẵn sàng đón tiếp.

Trong khi nói đã tra kiếm vào bao, hai tay thủ thế chờ đợi.

Cừu Phi Lang thấy vậy lòng mừng khôn xiết, bởi y lui về Vân Nam trong mười năm qua, đã cực lực kết nạp thổ dân Miêu Cương, một là tiện bề náu thân, đồng thời cũng dễ dàng hái luyện độc vật, cực khổ lắm y mới luyện thành một loại độc dịch, dính vào người là chết ngay, lúc này y biết binh khí khó có thể thủ thắng được, nên mới thách thức Cát Tập Bách đấu bằng quyền cước hầu thừa cơ tiếp cận hạ độc thủ.

Cừu Phi Lang thấy quỷ kế thành công bèn cười khằng khặc nói :

- Tiểu tử, ngươi chớ ngông cuồng, đối phó với hạng nhãi ranh như ngươi mà phải cần trợ thủ nữa sao? Ha ha! Đại gia ngươi chỉ cần một cánh tay cũng đủ sức đưa ngươi xuống âm phủ rồi!

Đoạn tay trái ném Lang Nha bổng đi, lén lấy túi độc dịch cầm trong tay, ngoặc ra sau lưng, tay phải đưa lên ngang ngực, một chân chỏi đất theo thế “Kim Kê Độc Lập”, lớn tiếng nói :

- Tiểu tử, xuất chiêu đi!

Cát Tập Bách tuổi trẻ thiếu lịch duyệt, thấy Cừu Phi Lang đưa tay trái ra sau lưng, ngỡ là đối phương quả thật với một tay động thủ, tức giần thầm nhủ :

- Cẩu tặc đã đến ngày tận số rồi mà còn ngông cuồng tự đại, tiểu gia phải cho ngươi nếm đủ mùi đau khổ, từ từ lấy mạng ngươi.

Đoạn cũng thò tay phải vào lòng, tay trái đưa ngang ra, trầm giọng nói :

- Cẩu tặc, ngươi hãy chú ý, tiểu gia chỉ một tay trái cũng đủ khiến cho ngươi tan xương nát thịt rồi!

Dứt lời, người đã tung lên, một chưởng lăng không bổ xuống, kèm theo một luồng kình phong quét vào mang tai phải Cừu Phi Lang, đó chính là chiêu khởi đầu trong Cát Tường Như Ý chưởng, có tên là “Bảo Kính Chiêu Không”, thân pháp và thủ pháp nhanh như tia chớp.

Cừu Phi Lang đang lúc đắc ý, chẳng ngờ đối phương xuất thủ nhanh đến vậy, chỉ thấy bóng người nhấp nhoáng, chưa kịp nhìn rõ thân pháp của đối phương, mang tai phải đã bị tát trúng, loạng choạng bật lui ba bốn thước mới đứng vững lại được, tức đến la oai oái.

Cát Tập Bách một chiêu đắc thủ, liền tức thì xoay người trên không hạ xuống, chân vừa chạm đất, bỗng lại vọt lên, vận tụ Lục Hạp thần công vào tay trái, nhanh như gió lướt về chỗ đứng trước đó.

Cừu Phi Lang bị trúng một tái tai, tức giận như điên, tay trái nắm chặt túi độc dịch, vừa định lao tới, đối phương đã lui về, ngỡ là Cát Tập Bách hẳn sẽ tái công, bèn sẵn sàng chờ đón tiếp.

Nào ngờ Cát Tập Bách lại lao tới trước, đang khi kinh ngạc, chợt cảm thấy một luồng kình phong mạnh mẽ ập đến trước ngực, khiến y cơ hồ ngạt thở, đồng thời bụng như bị một vật nặng đập trúng, hai chân nhũn ra, ngã ngồi trên đất, suýt nữa ngất xỉu.

Cát Tập Bách người đã hạ xuống chỗ đứng cũ, trầm giọng quát :

- Cẩu tặc, ngươi còn gì nói nữa? Tiểu gia chờ ngươi đây!

Dân Sơn Phi Lang thật không ngờ hôm nay lại bại dưới tay một thiếu niên, bảo y sao thể không thẹn giận đến cực độ? Tuy biết rõ võ công của đối phương cao hơn mình xa và lại quyết tâm phục thù, chắc hẳn không chịu buông tha cho y, định đào tẩu lại càng khó hơn, đành quyết định liều mạng xông tới, định cố rưới độc dịch lên mình đối phương, chỉ cần dính một giọt là một giờ ba khắc sau sẽ chết ngay.

Thế là, y gắng sức đứng lên, trừng mắt giận dữ quát :

- Tiểu tử thối tha kia, thế vừa rồi của ngươi là võ công gì chứ? Ngươi đã giở trò ám toán, đại gia chết cũng không phục, ngươi hãy trổ chân tài thực học ra, đấu tiếp ám khí với đại gia!

Cát Tập Bách nghe Dân Sơn Phi Lang đề cập đến ám khí, sức nhớ đến Thiết Ưng trảo của y, đó chính là hung khí đã sát hại thân mẫu mình, lòng căm thù liền sôi sục, trừng mắt quát :

- Cẩu tặc, bất kỳ thế nào ngươi cũng đừng hòng thoát khỏi tay tiểu gia!

Cát Tập Bách vừa dứt lời, Miêu Hổ đứng phía sau cách chàng chừng hai trượng, nghe nói sẽ đấu ám khí, lòng mừng khôn xiết, liền lấy ra bảy ngọn phi đao còn lại trên mình, chia ra trái ba phải bốn cầm trong tay, lớn tiếng nói :

- Hãy tiếp cái này trước đã!

Rồi thì trái trước phải sau, bên ba dưới bốn, nối tiếp nhau bay về phía Cát Tập Bách.

Thủ pháp phi đao của người Miêu hết sức kỳ dị, chẳng những nhanh như gió mà còn có thể lượn vòng, bay lên hoặc bay xuống. Miêu Hổ rất sở trường về môn này, có thể cùng lúc phóng ra mười ngọn phi đao, bách phát bách trúng.

Lúc này y thấy Dân Sơn Phi Lang đã hai lần thất thủ, lại căm hận Cát Tập Bách đã chém gãy Quỷ Đầu đao, sớm đã có ý định ra tay báo phục, nên vừa nghe nói đến đấu ám khí, liền cùng lúc phóng ra bảy ngọn phi đao, kèm theo tiếng rít gió ghê rợn, nhắm các yếu huyệt toàn thân Cát Tập Bách bay đến.

Dân Sơn Phi Lang quá bất ngờ, định quát ngăn, nhưng không còn kịp nữa, chợt một ý nghĩ lóe lên trong đầu, chẳng màng đạo nghĩa giang hồ, thừa lúc Cát Tập Bách quay người ứng phó phi đao của Miêu Hổ, không thể phân thần chú ý đến y, bỏ Miêu Hổ lại đào tẩu.

Cát Tập Bách đang lấy ra xâu chuỗi hạt do Phong hòa thượng mới tặng cho, cùng ba ngọn Thiết Ưng trảo có được từ Dân Sơn Phi Lang, bấy lâu mang theo bên mình, bỗng nghe tiếng quát của Miêu Hổ ở phía sau, rồi thì tiếng ám khí rít gió bay đến gần, vội lách người sang bên, nghiêng mắt nhìn, thấy bảy ngọn phi đao của Miêu Hổ cuồn cuộn bay đến như sóng dữ.

Chàng cất tiếng huýt dài, tung mình lên không, thi triển Lục Hạp thân pháp, người xoay tít và vọt lên cao đến mấy trượng.

Nào ngờ phi đao của Miêu Hổ mỏng như lá liễu, lúc phát ra thủ pháp kỳ dị, có thể theo gió rượt đuổi, tuy không chạm được vào người, nhưng bị lực xoáy cuốn bay thẳng lên, lượn quanh người Cát Tập Bách, khiến chàng bất giác kinh hãi. Khi phát giác Dân Sơn Phi Lang đã thừa cơ đào tẩu, càng thêm tức giận, cười khảy quát to :

- Cẩu tặc, ngươi còn muốn đào tẩu sao?

Tay trái chuỗi hạt ném về phía Miêu Hổ, tay phải ba chiếc Thiết Ưng trảo dùng chân lực Tiên Thiên Nhất Khí ném ra, chia ra trên dưới thành một đường thẳng, nhanh như tia chớp đuổi theo Dân Sơn Phi Lang.

Lạ thay, xâu chuỗi hạt như nam châm cuốn hút toàn bộ bảy ngọn phi đao của Miêu Hổ, rời khỏi Cát Tập Bách, xa xa theo sau xâu chuỗi hạt bay về phía Miêu Hổ.Ba chiếc Thiết Ưng trảo càng thêm xuất thần nhập hóa, cho dù Dân Sơn Phi Lang là chủ nhân của nó, lúc này y ở cách mấy trượng nghe tiếng quát quay lại, thấy Thiết Ưng trảo của mình đang nhắm ngay mặt, thất khiếu và đan điền bay đến, y hoảng kinh hồn vía, luống cuống không biết đón đỡ bằng cách nào, vì tay trái y đang nắm chặt túi độc dịch xem như chí bảo, không thể vươn ra đón bắt, kẻo rách túi da, độc dịch dính vào tay, tự chuốc lấy họa sát thân.

Mà một tay phải tuyệt đối không thể cùng lúc đón bắt ba ngọn ám khí cách nhau đến bốn năm thước, trong lúc kinh hoàng nguy cấp, đành dùng tay phải xuất chưởng quét từ trên xuống, định đánh rơi Thiết Ưng trảo.

Nào ngờ ba chiếc Thiết Ưng trảo hoàn toàn nằm dưới sự điều khiển bởi chân lực của Cát Tập Bách, không hề bị cản trở bởi chưởng lực của Dân Sơn Phi Lang, xuyên qua kình phong bay thẳng đến.

Dân Sơn Phi Lang hồn phi phách tán, bất chấp thương vong bởi độc dịch, tay trái vung ra đón, rú lên một tiếng thảm khốc, hai chiếc Thiết Ưng trảo trên và dưới cắm sâu vào thịt, chiếc giữa đánh nát bàn tay trái của y, độc dịch dính đầy người, ngã ra đất chết ngay.

Đằng kia, Miêu Hổ mắt thấy phi đao của mình rượt đuổi Cát Tập Bách như bóng theo hình, lòng mừng khôn xiết, cũng cất bước đuổi theo, mới được hai bước, bỗng thấy một bóng đen bay đến, đồng thời phi đao của mình cũng theo sau bóng đen ấy, sửng sốt ngẩn người, bóng đen đã bay đến trên đầu, vội vung tay lên chộp, nhưng bón đen ấy như có linh tính, bàn tay y vừa chạm trúng, “soẹt” một tiếng, từ trên bay thẳng xuống, tròng vào cổ Miêu Hổ, nóng rực như lửa đỏ, y đau đớn thét to, chưa kịp có phản ứng gì, bảy ngọn phi đao đã cắm hết vào ngươi, “hự” lên một tiếng, ngã ra đất chết ngay.

Cát Tập Bách tung mình đến bên Dân Sơn Phi Lang, hai mắt trừng to căm thù, nghiến răng nhìn hung thủ đã sát hại thân mẫu.

Lúc này nhóm Giang Uyển Dao đã được Xích Luyện Ma Quân thọ thương hồi phục dẫn đường đi bọc vòng lên đến, phát hiện thi thể của Miêu Hổ, Xích Luyện Ma Quân bèn cùng Hướng Cường lấy xâu chuỗi hạt ra, rồi đá thi thể rơi xuống vực thẳm.

Năm vị cô nương chạy đến bên Cát Tập Bách, cùng cất tiếng gọi :

- Bách ca!

Cát Tập Bách nghe tiếng, bất giác bi thương ngập lòng, xót xa kêu lên :

- Mẫu thân!

Rồi liền ngất xỉu ngã ra, các nàng hốt hoảng đỡ lấy. Mọi người đang lăng xăng cứu tỉnh Cát Tập Bách, bỗng thấy bóng người nhấp nhoáng, lão khiếu hóa Đỗ Thanh Trúc đã tay cắp Thiết Tý Tăng hiện ra trước mặt, gạt mọi người ra, trúc trượng điểm vào huyệt Huyền Cơ trước ngực Cát Tập Bách và nói :

- Đứng lên!

Cát Tập Bách quả nhiên hồi tỉnh ngay, liền tức thì đứng lên, thấy mọi người vây quanh, càng thêm đau lòng muốn khóc.

Lão khiếu hóa thấy vậy, trầm giọng nói :

- Tiểu tử ngươi còn khóc gì nữa chứ? Mẫu thù đã báo, tâm nguyện đã tròn, ở đây còn có nguyên hung, ngươi muốn làm thế nào thì làm.

Có lẽ lão khiếu hóa đã tức giận thật sự, vừa dứt lời, trúc trượng đã vung lên, quất vào ác tăng nằm trên đất, giọng căm hận nói :

- Xem ngươi còn hung dữ đến mức nào? Đừng cậy ngươi có cánh tay sắt mà vọng tưởng chạm vào trúc trượng của lão khiếu hóa này!

Mọi người vừa nghe ba tiếng “cánh tay sắt”, thảy đều mắt rực lên, tiến tới nhìn kỹ, chỉ thấy ác tăng ngực còn phập phồng, hiển nhiên chỉ bị điểm huyệt chứ chưa chết.

Cát Tập Bách dẫn trước tiến tới, các nàng xúm nhau theo sau, năm sáu cánh tay cùng lúc vung lên, chỉ nghe tiếng “bốp bốp” liên hồi, ác tăng đã bị đánh đến lăn lông lốc trên mặt đất, rên la thảm thiết.

Lão khiếu hóa như chợt nhớ ra điều gì, vội tiến tới vung trượng, một luồng chân lực xô ra, cản chưởng kình của mọi người lại và quát :

- Dừng tay!

Rồi quay sang Xích Luyện Ma Quân và Hướng Cường nói :

- Phiền hai vị hãy cắt lấy thủ cấp của tên ác tăng này!

Hai người đưa mắt nhìn lão khiếu hóa, tuy không hiểu dụng ý của ông, nhưng cũng không dám chậm trễ, vội chia nhau cắt lấy thủ cấp của Thiết Tý Tăng và Dân Sơn Phi Lang.

Mọi người bị trượng kình của lão khiếu hóa cản lại, thảy đều ngây ra trố mắt nhìn ông, đến khi nghe ông nói vậy, mới hiểu ra là ông có dụng ý khác, đành dừng tay lại.

Lão khiếu hóa chờ Hướng Cường mang thủ cấp đến, bèn trở ngược trúc trượng, xoay đầu trượng một vòng, lấy ra một chiếc lọ sành, đổ thuốc bột lên vết cắt, rồi bảo Hướng Cường bỏ vào túi vải, sau đó quay sang bọn trẻ nói :

- Hiện tại đại sự đã xong, trời sắp sáng rồi, bây giờ hãy nghe lời lão khiếu hóa này, mau thu xếp trở về Tàng Hương Ồ!

Cát Tập Bách còn định nói, Tiểu Thúy đã tranh trước nói :

- Hóa Tử gia, việc của chúng vãn bối chưa xong kia mà!

Lão khiếu hóa nheo mắt cười ha hả :

- Ta chỉ nói là việc hiện tại đã xong, ai mà có hứng thú lo đến việc sau này của các ngươi? Lão khiếu hóa này đã nhận lời ủy thác của người, không chừng đành phải tự lo cho bản thân, trở về Bạch Vân sơn uống rượu thỏa thích.

Đoạn quay sang Giang Uyển Dao và Cát Tập Bách nói tiếp :

- Hai ngươi hãy mau đến dưới Ngũ Đài sơn, dùng thủ cấp của Cừu Phi Lang bái tế mẫu thân để tròn hiếu đạo phận làm con, rồi còn phải cấp bách trở về Tàng Hương Ồ, đừng trễ nải thời gian tế tảo mộ phần của Tam nghĩa, kẻo hòa thượng rượu thịt kia lại kiếm chuyện với lão khiếu hóa này.

Xích Luyện Ma Quân có lẽ cũng có điều muốn nói, mới vừa động đậy, lão khiếu hóa tay phải đã đưa ra, cười nói :

- Thôi được rồi, đến lúc sẽ không thiếu ngươi đâu. Lão khiếu hóa này rất quý trọng loại người như ngươi, biết ơn báo ơn, hãy chờ mai kia dò la được tung tích của Song độc, đến Bạch Vân sơn tụ họp đầy đủ, lão khiếu hóa từng tuổi này, kể như kết giao thêm một người bạn như ngươi, giờ hãy tự tiện!

Đoạn đưa trúc trượng lên, ra ý đuổi Xích Luyện Ma Quân.

Xích Luyện Ma Quân đã hiểu thấu tính khí quái dị của lão khiếu hóa, bèn nói :

- Nhất ngôn vi định, trong vòng một tháng, cam đoan sẽ có tin lành cho khiếu hóa gia!

Vừa dứt lời đã tung mình phóng đi, thoáng chốc đã mất dạng trong bóng đêm.

Lão khiếu hóa bỗng chỏi mạnh trúc trượng xuống đất, buông tiếng cười khảy, lắc đầu lẩm bẩm :

- Thật không ngờ ma đầu này lại quá là tinh ranh, làm bộ làm tịch giống y như thật, chỉ y mới làm được thôi, âm thầm cũng như công khai, lúc nào cũng trông nom các ngươi, thật có lòng tốt, đáng tiếc là...

Ngoảnh lại thấy mọi người đang trố to mắt ngây ra nhìn mình, chưa chịu đi, bèn bực tức nói :

- Sao? Các ngươi còn chờ gì nữa?

Cát Tập Bách lòng rất cảm kích về sự trợ giúp của Xích Luyện Ma Quân, nghe lão khiếu hóa lẩm bẩm một mình, hết sức thắc mắc, vừa định lên tiếng hỏi thì lão khiếu hóa như đã nhìn thấu nỗi lòng chàng, cao giọng nói :

- Đó gọi là lòng người khó lường, ma đầu ấy rất nhiều mưu kế, lão khiếu hóa này cũng không sánh bằng, các ngươi còn phải học thêm nhiều thế thái nhân tình mới được, thiện ác phải trái cần phải phân biệt rõ ràng, giới hiệp nghĩa chú trọng nhất là cơ trí.

Thôi, hãy đi mau!

Vừa dứt lời, người đã tung mình xuống núi.

Cát Tập Bách cùng Hướng Cường và Giang Uyển Dao lần lượt quyến luyến từ biệt mọi người, phóng đi về phía ranh giới tỉnh Quảng Đông và Hồ Nam.

Tiểu Thúy bao năm sống gần gũi với Giang Uyển Dao, giờ chia tay khó khỏi lưu luyến bịn rịn. Ngọa Vân với chị em họ Lý phải hết lời vỗ về, mới ngưng khóc cùng mọi người phóng đi về phía Bạch Vân sơn, đuổi theo lão khiếu hóa.

Hãy nói về nhóm Cát Tập Bách ba người thi triển khinh công phóng đi, khi rời khỏi địa phận Liên Châu thì trời đã sáng tỏ và người cũng đã mỏi mệt, bèn vào trong một khu rừng rậm, do Hướng Cường lo liệu thức ăn. Hai người chia nhau xem xét trong rừng, rồi mỗi người tự tìm chỗ nằm xuống nghỉ ngơi.

Giang Uyển Dao trước nay chưa từng rời xa người thân, giờ một mình ở bên Cát Tập Bách, tuy danh phận đã định, lòng đã thầm trao, nhưng tâm tư của người con gái đâu phải đơn giản. Nàng nằm nghiêng trên đất cỏ, đưa mắt nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng cũng tâm sự trùng trùng, dáng vẻ đăm chiêu, vừa định gợi chuyện, Cát Tập Bách bỗng khẽ thở dài, ngồi dựa vào một cây tùng, ngước nhìn lên ngọn cây, ngây ngẩn suy tư.

Giang Uyển Dao không nén được, cất tiếng hỏi :

- Bách ca sao vậy? Không dưng lại thở dài thế này?

Cát Tập Bách ngoảnh lại nhìn nàng, mỉm cười nói :

- Dao muội biết, chuyến đi này của chúng ta trên đường đã gặp không ít kỳ tích, nhất là Xích Luyện Ma Quân, lại âm thầm trợ giúp hậu duệ Tam nghĩa chúng ta, đó nào phải là ngẫu nhiên. Tuy rằng khi xưa nghĩa phụ có ơn với lão ta, nhưng với con người của ông ta trong quá khứ, đừng nói là được lão trợ giúp, ngay cả muốn thoát khỏi Xích Luyện độc chưởng của lão ta cũng chẳng phải dễ dàng, chuyện lạ lùng thế này thật khó thể khiến cho người ta tin được.

Giang Uyển Dao khẽ buông tiếng cười khảy, cũng ngồi dậy nói :

- Bách ca hoài nghi Xích Luyện Ma Quân có mưu đồ phải không? Bách ca thử nghĩ xem, ông ấy mưu đồ gì ở Bách ca chứ? Mà dù ông ấy dối gạt được Bách ca, thì cũng khó có thể lừa được Đỗ lão tiền bối.
Cát Tập Bách cúi đầu ngẫm nghĩ, nghe vậy cũng chẳng ngẩng lên, nửa như lẩm bẩm nói :

- Điều lạ là Đỗ lão tiền bối chưa chắc đã bị lão ta đánh lừa, chẳng phải lão nhân gia ấy đã chửi mắng đó sao? Theo ngu huynh thấy...

Giang Uyển Dao bất bình ngắt lời :

- Bách ca thấy sao? Chả lẽ ngay cả nửa bức địa đồ cất giấu bí kíp người ta cũng tặng cho Bách ca, vậy mà Bách ca còn chưa tin hay sao?

Cát Tập Bách thấy nàng tức giận, lại đề cập đến nửa bức địa đồ, như sực nghĩ đến điều gì, bỗng đứng phắt dậy, đi đến trước Giang Uyển Dao, từ trong lòng móc ra nửa mảnh da dê ấy, ngồi xổm xuống bên cạnh Giang Uyển Dao, trải mảnh da dê lên đất, chú mắt xem kỹ và nói :

- Dao muội hãy xem, ngay khi vừa cầm hai bức địa đồ này trong tay là ngu huynh đã cảm thấy khác lạ rồi, giờ xem này, hoàn toàn giống như nhau, vậy là nghĩa lý gì?

Giang Uyển Dao đưa mắt nhìn, quả nhiên hai nửa bức địa đồ giống hệt như nhau, hết sức ngạc nhiên. Nàng ngẫm nghĩ một hồi, bỗng hỏi :

- Bách ca hãy nói nghe xem, tại sao vừa cầm trong tay đã thấy khác lạ? Lúc ấy sao Bách ca không hỏi rõ?

Cát Tập Bách cuộn riêng hai bức địa đồ lại, nhét vào tay Giang Uyển Dao, nói :

- Dao muội hãy thử xem, có phải khác hẳn nhau hay không?

Giang Uyển Dao mỗi tay cầm một bức, quả nhiên cảm thấy bên tay trái rất nhẹ, còn bên tay phải thì nặng trịch, hệt như là một cuộn sắt, ngạc nhiên trố mắt nói :

- Sao lúc ấy Bách ca không truy cứu, lấy mạng lão ma đầu ấy?

Cát Tập Bách rất lanh trí, không muốn vạch trần ngay lúc ấy, chẳng phải là chàng sợ sự, mà là có ý định khác, chàng đâu dễ dàng bị đánh lừa, nên cười nói :

- Ngu huynh muốn lợi dụng lão ta, chơi trò tương kế tựu kế!

Giang Uyển Dao lòng dạ ngay thẳng, đâu hiểu được chuyện rắc rối như vậy, hoang mang nói :

- Bách ca vậy là ý gì? Chả lẽ Bách ca cũng dối trá hay sao?

Cát Tập Bách nhẹ gật đầu :

- Dao muội nghĩ xem, mục đích chuyến đi Vân Nam của chúng ta là tìm Song độc với Tam tà, bằng vào chúng ta đây sao lại có thể đến được sào huyện của họ, nên bắt buộc phải lợi dụng lão ta làm hướng đạo. Hẳn lão ta tưởng là chúng ta đã biết chỗ cất giấu bí kíp, nếu không, ít ra cũng hoài nghi chúng ta có được nửa bức địa đồ, định gạt ngu huynh lấy ra đối chiếu, nhưng thấy ngu huynh chẳng xem đã cất lấy địa đồ, lão ta thất vọng, mới nói là chờ ở Quảng Nam. Lúc ở Liên Châu, phụ cận ngôi cổ tự bị Đỗ lão tiền bối chế phục, bọn ma đầu đào tẩu, hoàn toàn là do lão ta báo tin, nhưng lại muốn dò la hành tung của chúng ta, nên mới lại mang đến nửa bức địa đồ giả để thừa cơ thám thính. Ngu huynh luôn chú ý đến lão ta. Dao muội không nhìn thấy lúc lão ta cắt lấy thủ cấp của Thiết Tý Tăng, thần sắc rất khác lạ và nhanh chóng rời khỏi. Ngu huynh nghĩ, Đỗ lão tiền bối hẳn cũng là định tâm đưa bọn ma đầu ấy vào bẫy, cố ý tiết lộ hành tung để cho lão ta trở lại.

Giang Uyển Dao vừa nghe vừa suy nghĩ, quả nhiên là có vấn đề, biết người yêu thông minh cơ trí, lòng hết sức thán phục, nhưng lại giả vờ nói :

- Bách ca thật quỷ kế đa đoạn, lúc nào cũng ngờ thần nghi quỷ, tiểu muội không nghe!

Đoạn ném hai bức địa đồ đến bên Cát Tập Bách, đứng lên nói :

- Tiểu muội đói rồi, Hướng đại thúc đâu nhỉ?

Đoạn cất bước đi ra ngoài rừng, tìm Hướng Cường lấy thức ăn.

Cát Tập Bách lẽ nào không hiểu tâm ý của người yêu, bất giác cười thầm, nhét hai bức địa đồ vào lòng, đi theo sau Giang Uyển Dao. Chàng vượt qua một khe suối, phát hiện Hướng Cường đang nằm dưới đáy, bên cạnh có một con heo rừng đã được làm sạch, vội tung mình xuống, cứu Hướng Cường tỉnh lại, mới biết là Giang Uyển Dao đã bị Thuần Dương Ma Nữ bắt đi, Hướng Cường vì định ra tay cứu, nên bị ma nữ điểm ngã.

Cát Tập Bách nóng lòng cứu người, hỏi rõ hướng đi của ma nữ, dặn Hướng Cường trở về chỗ cũ chờ, rồi liền dọc bờ suối phóng đi, lát sau đã đến một hạp cốc, phát hiện một mảnh vải lụa vướng trên mỏm đá nhọn, đoán là ma nữ đã đi qua đây, bèn thi triển Lục Hạp thân pháp dọc theo đáy cốc tìm kiếm trong những lùm cỏ lau.

Vượt qua khoảng năm trượng, quả thấy trên vách núi có một hang động, liền rút Ly Hỏa kiếm ra, vận Thiền công hộ thân, đưa trường kiếm ra phía trước, đi vào hang động.

Đi được chừng hai trượng, rẽ qua một khúc quanh, hang động bỗng rộng mở, có ánh sáng chiếu ra, nhưng vẫn hoàn toàn tĩnh lặng.

Cát Tập Bách đứng lại, chú mắt nhìn vào trong, chỉ thấy động thất rộng đến mấy trượng, ánh sáng từ những khe chung nhũ trên nóc soi xuống, cũng nhìn thấy rất rõ, mặt đất toàn là cát rời, nhưng không có dấu chân, hai bên vách đá có hai đường hầm, chàng thầm nhủ :

- Chả lẽ bên trong còn có bí thất ẩn nấp hay sao?

Ngay khi ấy, trong đường hầm bên trái bỗng vang lên một tiếng cười lạnh tanh, rồi có người nói :

- Tiểu tử, ngươi cũng có gan tiến vào ải tình ư?

Tiếng nói rất sắc, hiển nhiên nội lực thâm hậu, bức khí thành âm, khiến người nghe rúng động cõi lòng.

Cát Tập Bách chẳng chút ngán sợ, đi đến đường hầm, đứng lại quát :

- Dâm ma, đã cố ý dụ dẫn tiểu gia đến đây, sao lại giấu đầu lòi đuôi, còn chưa cút ra đây?

Dứt lời, người đã lùi sau hai bước, ôm kiếm giữa ngực, sẵn sàng ứng biến. Đột nhiên, bóng người nhấp nhoáng, xuất hiện ở cửa đường hầm chỉ là Giang Uyển Dao toàn thân lõa lồ.

Cát Tập Bách kinh hoàng lùi ra sau mấy thước, nhưng lại không dám đến gần, chỉ thấy Giang Uyển Dao mày nói mắt cười, môi đào hé mở, từng bước tiến tới, lại bất giác thoái lui.

Giang Uyển Dao hiển nhiên đã mất hết lý trí, hoàn toàn bị tà thuật của Thuần Dương Ma Nữ khống chế, sai khiến nàng hạ thủ mình, lòng tột cùng kinh hãi, chốc lát đã lui đến gần vách động, chàng bỗng đứng lại, nghĩ Giang Uyển Dao sẽ tiếp tục tiến đến, chuẩn bị chờ nàng tiến thêm hai bước nữa, lập tức ra tay đánh cho nàng hồi tĩnh.

Nào ngờ Cát Tập Bách vừa đứng lại, Giang Uyển Dao cũng liền uốn éo thân người, toàn thân rung động, nhảy múa hết sức lẳng lơ.

Cát Tập Bách tức đến cơ hồ vỡ tung lồng ngực, thật không ngờ Thuần Dương Ma Nữ lại biết Địa Ma Dâm Vũ, cũng may là chàng có Lục Hạp thần công hộ thân, định lực vững chắc, lại có ánh sáng tím của Ly Hỏa kiếm, còn có thể khắc chế. Nhưng mắt thấy người yêu dáng điệu xấu xa thế này, lòng nóng như thiêu đốt.

Có lẽ Thuần Dương Ma Nữ ẩn thân trong đường hầm thấy tà thuật vô hiệu, cũng hết sức nóng lòng, bèn thi triển tà thuật ráo riết hơn, quyết phải làm cho Cát Tập Bách mê hoặc.

Chỉ thấy Giang Uyển Dao bỗng ngửa người nằm xuống, hai chân giơ lên, hai tay chống nạnh, hướng về Cát Tập Bách uốn éo liên hồi, khiêu gợi đến tột cùng.

Cát Tập Bách không sao kềm chế nổi nữa, lòng đã có phần xao động, toàn thân nóng ran, ném Ly Hỏa kiếm sang bên, đoạn cởi áo ra.

Ngay khi ấy, Giang Uyển Dao bỗng ngưng uốn éo, hai tay ôm ngực, toàn thân run rẩy.

Cát Tập Bách đã cởi áo ngoài ra, vung tay ném đi, cũng chẳng rõ vật gì va vào vách động, “ầm” một tiếng vang rền, ánh tím lóe lên, cả hang động rung động, cát đá tung tay bay.

Cát Tập Bách giật mình, người đã tỉnh táo hẳn, cả Giang Uyển Dao lăn lộn trên đất cũng đứng bật dậy, vừa nhác thấy Cát Tập Bách, liền quát to :

- Ác ma, ta liều mạng với ngươi!

Rồi thì lao trở vào đường hầm. Cát Tập Bách cũng chẳng kịp mặc lại áo ngoài, vội chạy theo ôm Giang Uyển Dao lại và quát :

- Không nên vậy!

Giang Uyển Dao bị Cát Tập Bách ôm lại, vừa thẹn vừa giận, cố sức vùng vẫy, nhưng vừa rồi đã mất sức quá nhiều, không sao thoát khỏi vòng tay của Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách bồng nàng ra ngoài cửa đường hầm, đặt nàng xuống cạnh vách động bên trái, kề tai nói :

- Dao muội, mau mặc áo ngủ ngu huynh vào trước, ngu huynh bảo vệ cho!

Giang Uyển Dao biết chẳng cách nào hơn, đành nghe theo lời Cát Tập Bách, quay mặt vào vách động.

Cát Tập Bách vội đi đến bên vách động bên phải, tay phải nhặt lại Ly Hỏa kiếm, tay trái cầm lấy áo ngoài xách lên, một vật từ trong rơi xuống. Đưa mắt nhìn, thì ra là sâu chuỗi hạt của sư tổ tặng cho, một hạt ngay giữa đã vỡ nứt, mới nghĩ đến tiếng vang vừa rồi, thì ra chính xâu chuỗi hạt này đã cứu mình.

Chàng nhẹ thở phào, cất lấy xâu chuỗi hạt, ném áo cho Giang Uyển Dao, rồi quay lưng về phía nàng, cầm kiếm hướng mặt về phía cửa đường hầm bên trái, đề phòng ma nữ đột kích.

Giang Uyển Dao nhanh chóng mặc áo vào, dùng dây lưng thắt lại, quát :

- Đi!

Rôi liền phóng đi về phía đường hầm bên trái. Cát Tập Bách vội đưa tay cản lại nói :

- Để ngu huynh đi trước cho!

Ly Hỏa kiếm đưa ra, chỉ thấy ánh tím chớp chóa, người đã đi vào đường hầm. Dưới ánh kiếm soi rọi, chỉ thấy đường hầm này rộng khoảng năm thước. Chàng vận thần công bước nhanh, vượt qua hơn ba trượng, chẳng thấy bóng dáng ma nữ đâu cả.

Giang Uyển Dao theo sau, luôn miệng giục :

- Nhanh lên, đừng để cho y thị tẩu thoát!

Cát Tập Bách lúc này đã đến cuối đường hầm, lấy làm lạ nói :

- Hết đường rồi! Chả lẽ...

Chàng chưa dứt lời, Giang Uyển Dao đã đến bên, đưa tay đẩy vào một thạch nhủ dài hơn ba thước từ trên thòng xuống, vách đá bên phải liền mở ra một cửa động, nàng chui vào ngay.

Cát Tập Bách sợ nàng gặp nguy hiểm, cũng vội theo sau vào, đi được mấy trượng, lại có một thạch thất to rộng, bên vách trái cửa động rộng mở, biết là ma nữ đã đào tẩu.

Chỉ thấy Giang Uyển Dao đứng bên một chiếc giường đá, nước mắt ràn rụa giậm chân nói :

- Cũng tại Bách ca cả, đã để cho ác ma ấy tẩu thoát rồi!

Cát Tập Bách biết là nàng quá tức giận nổi bướng, cũng chẳng phân biện, để mặc cho nàng chửi mắng, thầm quan sát tứ phía, chỉ thấy y phục và binh khí của Giang Uyển Dao bừa bộn trên giường đá, liền đi đến bên, vừa định cầm lấy y phục cho nàng mặc vào.

Có lẽ Giang Uyển Dao biết trên giường có cạm bẫy, sợ chàng bất cẩn bị hại, vội tiến tới quát :

- Dừng tay!

Cát Tập Bách quá bất ngờ, khiến chàng giật nẩy mình, theo bản năng lùi ra sau một bước. Giang Uyển Dao giật lấy Ly Hỏa kiếm trong tay chàng, dùng mũi kiếm khiều y phục và Tỏa Long tiên trên giường lên.

Cát Tập Bách bèn bảo nàng nhanh chóng mặc y phục vào, trở về rừng ngay, kẻo Hướng Cường chờ lâu.

Giang Uyển Dao thay y phục xong, sửa lại mái tóc, Cát Tập Bách cũng mặc lại áo ngoài, dẫn Giang Uyển Dao theo đường cũ quay về, trên đường mới kể lại mọi sự đã xảy ra.

Thì ra Giang Uyển Dao giận dỗi ra khỏi rừng, nhưng không đi thẳng, lại vòng qua ven núi bên phải, bỗng phát hiện một chú thỏ con, nhất thời tính trẻ con nổi lên, định bắt lấy thỏ con để nướng ăn sáng. Thế là nàng liền đuổi theo, nên khi Cát Tập Bách ra khỏi rừng, chẳng còn thấy nàng đâu cả.

Chú thỏ con chui vào đường hầm bên phải, Giang Uyển Dao cởi Tỏa Long tiên ra đuổi theo, nào ngờ vào đến trong thạch thất, thấy có cả bàn ghế đá và giường đá, rất lấy làm lạ, khẽ nói :

- Ủa, nơi đây có một động thất lý tưởng thế này, mình ở đây nằm một hồi cũng thú vị đấy chứ!

Nàng vừa dứt lời, bỗng phía sau vang lên một chuỗi cười quái dị. Giang Uyển Dao vội quay người lại nhìn, chỉ thấy trước mắt là một nữ nhân khỏa thân, chỉ khoác một chiếc áo tơ mỏng, y thị đứng trong cửa, gật đầu mỉm cười với nàng, đồng thời cất bước tiến tới.

Giang Uyển Dao thấy nữ nhân này ăn mặc quá gớm ghiếc, quát hỏi mới biết là Thuần Dương Ma Nữ, càng thêm kinh hãi và tức giận. Tỏa Long tiên với chiêu “Ngân Hà Tả Địa” tấn công ngay.

Ma nữ buông tiếng cười khảy, chân phải cất lên, quay người giẫm xuống, trúng ngay ngọn tiên, tay phải lại điểm ra, trúng vào huyệt Nhuyễn Ma của Giang Uyển Dao, tức thì nàng không còn cử động được nữa.

Thuần Dương Ma Nữ ngắn nhìn Giang Uyển Dao một hồi, gật đầu mỉm cười, đưa tay sờ vào eo nàng, liền cử động lại được, nhưng lý trí đã bị mê hoặc, trước mặt ma nữ cởi bỏ y phục, để cho ma nữ sờ mó khắp người, nàng nhột nhạt bật cười liên hồi.

Giang Uyển Dao tuy vẫn còn ý thức, biết mình đang lâm nguy, nhưng thân bất do kỷ, bị tà thuật khống chế, hoàn toàn nghe theo sự sai khiến của ma nữ, khai ra hết thân thế và mục đích chuyến đi này.

Ma nữ cũng cho nàng biết, y thị ở ngoài thành Liên Châu đã được Xích Luyện Ma Quân báo tin lão khiếu hóa Đỗ Thanh Trúc xuất hiện, Song độc và Tam tà quyết định chia tay, tìm chỗ náu thân luyện công, chờ sang năm phó ước. Y thị vì muốn bắt Cát Tập Bách để hái dương bổ âm, nên mới ngầm đuổi theo.

Lúc nãy ở trong rừng thấy Cát Tập Bách lấy địa đồ ra, nghĩ đó là thật, bèn định ra tay cướp lấy, nhưng nghe nói đó là của Xích Luyện Ma Quân, mới biết là địa đồ giả. Nhưng trước vẻ anh tuấn của Cát Tập Bách, y thị đã bừng lửa dục, không sao dằn nén nổi, buộc phải ra tay sớm hơn.

Lại nói, hang động ấy là do Thiết Tý Tăng đã phát hiện hồi mười năm trước, y thị từng ở trong ấy mấy ngày, chiếc giường đá ấy chính là được bố trí chuyên dành cho y thị hành lạc, có rất nhiều cạm bẫy.

Lại bảo Giang Uyển Dao phải vâng lời y thị, ở trong động thất ấy luyện công, bằng lòng nhận Giang Uyển Dao làm đồ đệ, truyền cho Thuần Dương bí quyết.

Giang Uyển Dao hoàn toàn không còn tự chủ, bị ma nữ sai khiến nằm trên giường đá, y thị vừa định hút lấy nguyên âm của nàng, bỗng như có điều phát giác, lẩm bẩm :

- Tiểu tử này lại dám đến đay nộp mạng, tốt lắm!

Bèn đi đến bên giường, sờ một cái vào bụng Giang Uyển Dao, rồi bảo nàng theo y thị từ cửa bên trái đi ra gặp Cát Tập Bách.

Giang Uyển Dao vừa kể vừa đưa mắt nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng mặt đỏ bừng, nhớ đến cảnh lõa lồ ở trước mặt chàng khi nãy, cũng thẹn đến cúi mặt xuống, không dám nhìn thẳng chàng nữa.

Hai người vừa đi vừa nói, lúc này đã vào đến trong rừng, liền ngửi thấy mùi thịt nướng thơm phức.

Chương 25

Giang Uyển Dao bỗng véo vào bắp tay phải Cát Tập Bách một cái thật mạnh, trừng mắt nói :

- Bách ca mà dám hé môi với Hướng đại thúc, hãy liệu hồn, tiểu muội không buông tha đâu.

Cát Tập Bách đau đớn thét lên, sờ bắp tay suýt soa luôn miệng.

Hướng Cường nghe tiếng thét của Cát Tập Bách, vội chạy đến hỏi :

- Việc gì vậy?

Khi thấy Cát Tập Bách sờ bắp tay rên rỉ, trong khi Giang Uyển Dao lại cười khúc khích, chẳng hiểu việc gì đã xảy ra, bất giác ngẩn người.

Cát Tập Bách ngẩng lên, nhìn Hướng Cường cười gượng nói :

- Con ong cái to quá, bị nó chích cho một phát, đau chết đi được!

Giang Uyển Dao trừng mắt quát :

- Muốn chết hả?

Tay phải giơ lên, bổ vào vai Cát Tập Bách. Cát Tập Bách quên mất đau đớn, một thế “Tử Yến Xuyên Vân” lao nhanh vào rừng.

Hướng Cường giờ mới biết là hai người đùa cợt nhau, vỗ tay cười to nói :

- Hay lắm! Hay lắm! Thịt sắp khét rồi, ăn mau rồi lên đường!

Rồi theo sau hai người phóng đi vào rừng. Giang Uyển Dao vốn định đánh cho Cát Tập Bách một trận, ngặt nổi có Hướng Cường theo sau nên đành thôi, trừng mắt hậm hực nói :

- Để cho Bách ca ăn no rồi sẽ tính nợ!

Đoạn xé lấy một miếng thịt nướng, đưa lên mũi ngửi, gật gù nói :

- Thơm quá!

Có lẽ ba người đã quá đói, thảy đều ăn rất ngon lành, con heo rừng mấy mươi cân thịt, đã ăn hết một phần tư, số còn lại Hướng Cường dùng vải dầu gói lại, để dành ăn trên đường.

Ba người đã ăn no, Hướng Cường đi lấy về một túi nước suối, uống xong lên đường ngay. Khi mặt trời lặn, ba người đã đến ranh giới hai tỉnh Hồ Nam và Quảng Đông. Cát Tập Bách nêu ý kiến dừng lại nghỉ trọ, nhưng Giang Uyển Dao hiếu cường, nhất quyết không chịu, đòi đi tiếp trong đêm, lý do của nàng là đường xa, cứ đi một lúc lại dừng nghỉ, bao giờ mới đến được Ngũ Đài sơn.

Cát Tập Bách biết nói gì cũng vô ích, đành tìm chỗ nghỉ ngơi một hồi, cũng may là Lĩnh Nam khí hậu ấm áp, cuối xuân mặc áo mỏng cũng không lạnh. Ba người ngồi nghỉ một hồi, sức khỏe hồi phục, lại tiếp tục lên đường.

Sáng sớm đã qua khỏi Lai Dương, vào đến một thôn trấn, dùng bữa trong một quán ăn, vừa định trả liền đi tiếp, bỗng thấy một lão nhân tuổi ngoài năm mươi từ trên lầu đi xuống, vội vã đi ra cửa, thoáng chốc đã khuất dạng.

Cát Tập Bách với Giang Uyển Dao không chú ý, vừa định đứng lên gọi phổ ky đến tính tiền, nhưng Hướng Cường lão luyện giang hồ, sớm đã chú ý đến hành động của lão nhân ấy, bèn đưa tay ấn Cát Tập Bách ngồi trở xuống, nháy mắt ra hiệu với hai người và nói :

- Không cần vội, hãy chờ chốc lát, Hướng mỗ đi mua chút ít đồ vật, sẽ trở lại ngay!

Giang Uyển Dao biết Hướng Cường hẳn là đã phát hiện gì đó, bèn ngồi lại, ngoắt tay gọi phổ ky đến.

Phổ ky ấy ngỡ là nàng gọi tính tiền, bèn đi đến bên bàn, cung kính thi lễ nói :

- Cô nương không cần tốn kém nữa, vị lão trượng khi nãy đã trả rồi. Nếu cần thêm gì nữa, xin cô nương cứ dặn bảo, còn thừa lại đến hơn nửa lạng bạc.

Hai người nghe vậy, bất giác ngẩn người, Giang Uyển Dao vội hỏi :

- Ngươi muốn nói là vị lão trượng vừa mới từ trên lầu xuống phải không?

Phổ ky ấy cũng rất lấy làm lạ, nếu họ quen biết sao không đi chung nhau? Lúc lão trượng ấy ra đi cũng không hề chào hỏi, và hai thiếu niên nam nữ này lại lộ vẻ ngạc nhiên, càng khiến y không sao hiểu nổi, nên bèn nói :

- Không sai, vị lão trượng ấy đến đây trước cô nương, đã gọi thức ăn và rượu cho cô nương, trước khi đi đã để lại hơn hai lạng bạc!

Giang Uyển Dao giờ mới sực nhớ, khi nãy mình không hề gọi thức ăn, vừa ngồi xuống là phổ ky đã mang thức ăn đến, còn tưởng đó là luật lệ của địa phương này, nên cũng chẳng chú ý.

Còn Cát Tập Bách thì nghĩ là Giang Uyển Dao đã dặn bảo phổ ky, nên cũng chẳng hoài nghi, giờ nghe phổ ky này nói ra, chàng hết sức ngạc nhiên.

Giang Uyển Dao người cũng cơ trí, lòng tuy hoài nghi, nhưng vẻ mặt lập tức trở lại bình thường, gật đầu mỉm cười nói :

- Vậy là đúng rồi, ông ấy cứ là thích đùa với tiểu bối như vậy. Thôi, mặc kệ ông ấy, cứ để cho ông ấy đi, lát nữa đuổi theo, phải cho ông ấy biết tay mới được!

Đoạn quay sang nháy mắt với Cát Tập Bách, ra ý bảo chàng đừng để lộ, rồi lại quay sang phổ ky ấy nói :

- Thôi được rồi, không còn việc của ngươi nữa, còn thừa bao nhiêu, thưởng hết cho ngươi, bọn ta chờ bằng hữu quay lại sẽ đi ngay!

Gã phổ ky thấy được trọng thưởng, đâu còn màng đến gì nữa, mừng rỡ vâng dạ rối rít, khom mình lui đi.

Hướng Cường trở lại, đứng giữa đường ngoắc tay nói :

- Chúng ta đi thôi.

Rồi chẳng chờ hai người trả lời, quay người phóng đi ra ngoài trấn. Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao biết là có điều phát hiện, liền xách lấy hành lý ra khỏi quán ăn, đuổi theo sau Hướng Cường.

Ra khỏi thôn trấn, bên trái là đường cái quan, bên phải là con sông nhỏ, bên kia cầu là ruộng đồng bát ngát, chỉ thấy Hướng Cường đang dọc theo bờ sông phóng đi trên đê.

Hai người liền băng qua cầu, đuổi theo sau Hướng Cường, lòng hết sức thắc mắc, chẳng rõ lão nhân kia là ai và có dụng ý gì? Thế nên, càng gia tăng khinh công, thoáng chốc đã đuổi kịp Hướng Cường, Giang Uyển Dao nóng lòng hỏi :

- Hướng đại thúc có phát hiện gì không? Sao chẳng thấy lão nhân ấy thế này?

Hướng Cường như đã sốt ruột, không trả lời nàng, cũng gia tăng khinh công phóng đi. Lát sau, ba người đã vào đến một hạp cốc. Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao cũng chưa cảm thấy gì, Hướng Cường thì trán đã lấm tấm mồ hôi.

Giang Uyển Dao thấy vậy định lên tiếng khuyên ngăn và hỏi rõ cớ sự, bỗng thấy nơi cửa hạp cốc thấp thoáng có một bóng xám, rồi liền khuất sau triền núi phía trái, thân pháp nhanh đến mức cơ hồ không trông thấy. Nàng bất giác “ủa” lên một tiếng, tung mình vượt qua Hướng Cường, phóng nhanh về phía cửa cốc.

Cát Tập Bách cũng chẳng chậm trễ, lớn tiếng nói :

- Hướng đại thúc, tiểu điệt đi trước một bước!

Thế là hai người một trước một sau, phóng đi nhanh như gió, mấy lượt tung mình, đã qua khỏi cửa cốc, dọc theo triền núi bên trái tìm kiếm, nhưng bóng xám đã mất dạng.

Ngước lên nhìn, chỉ thấy trước mặt toàn là vách đá cheo leo. Hai người dừng lại, vừa quan sát tình hình vừa chờ đợi Hướng Cường.

Giang Uyển Dao như không phục, hậm hực nói :

- Sao thế này? Tiểu muội chẳng tin lão nhân ấy lại có công lực cao đến vậy, chớp mắt đã mất dạng!

Cát Tập Bách cũng cảm thấy bực tức, chẳng rõ lão nhân ấy là địch hay bạn, sao không chịu đối mặt nói chuyện với nhau, lại cứ ngấm ngầm bám theo mình.

Hướng Cường đã đuổi theo đến, vừa đến bên hai người đã giậm chân thở dài nói :

- Thật đáng tiếc, đã bị lão ta tẩu thoát, giờ thì chẳng dễ dàng tìm được nữa rồi!

Giang Uyển Dao nôn nóng hỏi :

- Hướng đại thúc nhận ra ông ta là ai vậy?

Hướng Cường lắc đầu :

- Đâu dễ dàng như vậy, xem ra ông ta đã cố ý dụ chúng ta đuổi theo đến đây, có lẽ người ta đã theo dõi chúng ta từ lâu rồi!

Cát Tập Bách cũng nghĩ như vậy, nhưng với mục đích gì thì không đoán ra được, bèn kể lại chuyện trả tiền ăn và lời nói của gã phổ ky, sau đó nói tiếp :

- Theo Hướng đại thúc thì ông ta có dụng ý gì?

Hướng Cường nghe nói lão nhân ấy đã trả tiền ăn cho mình, càng ngạc nhiên nói :

- Vậy thì lạ thật!

Ngẫm nghĩ một hồi, bỗng như hiểu ra, vỗ tay nói :

- Mặc kệ, là bạn, chắc chắn không để chúng ta đi lạc, cứ tiếp tục đuổi theo, nhất định rồi sẽ gặp. Đi thôi!

Rồi liền dẫn trước, tung mình lên đỉnh núi bên phải, đúng là hướng thẳng về phía Đông bắc, thi triển khinh công phóng đi.

Cát Tập Bách cũng nhận thấy lão nhân ấy hẳn không phải là kẻ địch, có lẽ chính là hướng dẫn mình theo đường tắt đến Ngũ Đài sơn, nên cũng không do dự, khoát tay với Giang Uyển Dao nói :

- Đi!

Hai người cùng theo sau Hướng Cường, khi trời tối đã vượt qua hơn trăm dặm đường núi, tuy trên đường luôn lưu ý tìm kiếm, nhưng không hề phát hiện ra chút dấu tích gì, ba người đều hết sức thất vọng.

Phía trước lại hiện ra một thị trấn, Hướng Cường bỗng như nghĩ đến điều gì, dừng lại bàn tính với hai người, quyết định vào trong trấn thuê phòng ở trọ. Bởi nhận định nếu lão nhân ấy thật sự có thiện ý dẫn đường, chắc chắn sẽ gặp lại ở trong thị trấn.

Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao cũng đã mỏi mệt, liên tiếp mấy ngày đêm chưa được nghỉ ngơi một cách thoải mái, lúc này vừa đói khát vừa mệt nhoài, nghĩ nếu lão nhân ấy mà có ác ý, một khi bị vạch trần là cần phải khỏe khoắn để ứng phó, nên liền tán thành ngay.

Vẫn do Hướng Cường dẫn trước, vào đến thị trấn, mọi nhà đều đã lên đèn, hỏi thăm mới biết đã qua khỏi Phong Lăng, từ đây đến Bình Giang Lưu Dương, nếu đi nhanh chỉ một ngày đường là đến Nhạc Châu.

Ba người từ đầu phía đông đi suốt đến cuối phố tây, ngang qua sáu bảy khách điếm, Hướng Cường vẫn không dừng lại, như là không định thuê phòng ở trọ vậy. Thậm chí điếm tiểu nhị niềm nở mời chào, ông cũng chẳng thèm đếm xỉa, khiến Giang Uyển Dao hết sức bực tức.

Đến khi qua khỏi đại lộ này, Hướng Cường mới dừng lại, gãi đầu nói :

- Đã bị mắc lừa rồi!

Giang Uyển Dao đi đến gần, hằn học nói :

- Thật ra là việc gì? Sao không thuê phòng trọ?

Hướng Cường thở dài nói :

- Ai bảo là không? Hướng mỗ chỉ là tưởng đã có người thuê sẵn phòng và chuẩn bị thức ăn chờ chúng ta rồi chứ!

Cát Tập Bách nghe vậy mới hiểu ra, cười nói :

- Trên đời đâu có chuyện tử tế như vậy, lại có người chuyên lo sẵn chỗ ngủ và ăn uống cho chúng ta!

Giang Uyển Dao cũng cười ngặt ngoẽo nói :

- Thì ra là Hướng đại thúc định tìm cái có sẵn!

Hướng Cường cũng cảm thấy nực cười, vừa định đi đến hẻm ngang phía trước tìm một khách điếm ăn uống rồi nghỉ ngơi sớm, ngày mai đi tiếp về phía bắc, bỗng thấy một phổ ky từ đầu hẻm phía nam đi ra, nhìn ba người một hồi, rồi cất bước đi về phía họ.

Hướng Cường khẽ nói :

- Đến rồi! Đến rồi! Đừng vội, Hướng mỗ đã nói rồi, chắc chắn là phải có...

Phổ ky ấy đi đến trước mặt ba người, khom mình thi lễ với Cát Tập Bách và nói :

- Ba vị có phải là đến Ngũ Đài sơn không? Tiểu điếm ở ngay kia, đã dành sẵn hai gian phòng trang nhã và yên tĩnh, thức ăn cũng đã chuẩn bị, sợ các vị không tìm được, đã phái mấy toán người chờ ở hai đầu phố đông tây. Tiểu nhân là Quản Tam, xin chào các vị khách quan!

Cát Tập Bách vừa định hỏi, Hướng Cường đã tranh trước quát :

- Đừng nói chuyện vớ vẩn nữa, đại gia tìm mệt lắm rồi, còn chưa mau dẫn đường, muốn bị đánh đòn hả?

Đoạn giơ tay lên, đồng thời ra hiệu cho Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao đừng lên tiếng.

Quản Tam bị Hướng Cường quát mắng, sợ đến cuống quýt, vội nói :

- Dạ! Dạ! Xin đi theo tiểu nhân!

Rồi liền quay người, dẫn trước đi về phía con đường ngang phía nam. Vào khách điếm, đi thẳng ra hậu viện. Hai gian phòng phía tây quả là rộng rãi yên tĩnh, bày trí cũng hết sức sang trọng trang nhã.

Quản Tam ân cần nói :

- Thức ăn đã được dọn sẵn trong sương phòng bên phía nam, xin mời các vị!

Rồi quay người đi trước dẫn đường, đến trước một sương phòng cũng rất trang nhã, quả nhiên bên trong đã có sẵn một bàn thức ăn.

Chờ Quản Tam đi khỏi, ba người vào trong sương phòng, vừa ăn vừa chuyện trò.

Cát Tập Bách khẽ nói :

- Lão nhân ấy thật ra có dụng ý gì? Ngay cả mục đích chuyến đi này của chúng ta cũng biết rõ, chả lẽ là theo dõi tầm thù ư?

Hướng Cường uống hết một chung rượu to, cười nói :

- Nếu Hướng mỗ đoán không lầm, lão nhân ấy hẳn là người thân tiền bối của hai vị, đã ngầm đi theo bảo vệ chúng ta.

Giang Uyển Dao bỗng nhớ đến bóng người đã xuất hiện ở sau nhà lá hôm trước, nên liếc mắt nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng đang đăm chiêu suy nghĩ, vội nói :

- Có thể nào chính là người đã để lại huyết y không?

Cát Tập Bách nghe nói rúng động cõi lòng, nước mắt đanh tròng.

Giang Uyển Dao biết đã khơi dậy niềm bi ai của Cát Tập Bách, vội nói :

- Tiểu muội chẳng qua chỉ là suy đoán thôi, người ấy chẳng phải đã đào tẩu rồi là gì? Đằng nào thì lát nữa hỏi chưởng quầy là rõ ngay, Bách ca buồn làm gì chứ?

Hướng Cường không hiểu Giang Uyển Dao nói gì, bèn thắc mắc hỏi :

- Giang cô nương, chẳng hay huyết y là gì vậy?

Cát Tập Bách biết Hướng Cường là người trọng nghĩa khí, không phải kẻ tệ bạc phản phúc, bèn thành thật kể lại chuyện người để lại huyết y ở dưới Vụ Phong.

Nghe xong, Hướng Cường bỗng đứng phắt dậy, vỗ bàn hằn học nói :

- Đó nhất định lại là âm mưu di họa của Song độc. Thật là khốn kiếp, Hướng Cường này tuy bất tài, nhưng chẳng thể không rửa sạch ô danh cho bằng hữu.

Hai người thấy vậy hết sức ngạc nhiên, Cát Tập Bách trố to mắt ra nhìn Hướng Cường.

Giang Uyển Dao thắc mắc hỏi :

- Hướng đại thúc nói vậy nghĩa là sao?

Hướng Cường khoan trả lời câu hỏi của Giang Uyển Dao, bảo Cát Tập Bách lấy huyết y ra cho ông xem, đi ra đóng cửa phòng lại, thả màn cửa sổ xuống, rồi mới quay vào ngồi xuống bên bàn.

Cát Tập Bách biết là hẳn có nguyên nhân, bèn hỏi Hướng Cường phải chăng quen biết với Vu Tường? Có phải người chính phái hay không? Đồng thời từ trong túi da lấy huyết y ra trao cho Hướng Cường.

Hướng Cường mở ra xem, rồi cười khảy nói :

- Đây chính là âm mưu của Xích Linh Tiên Mễ Đà! Cát thiếu hiệp không tin, Hướng mỗ sẽ cho thiếu hiệp biết. Tiểu Thất Độc phen này toàn bộ xuất động chính là nhằm tìm kiếm chiếc huyết y này và Thất Độc giáo cũng đã truyền lệnh cho Phân đà khắp nơi truy tìm Vu Tường. Vân Lĩnh tam ma không biết Hướng mỗ với Vu Tường từng có ơn cứu mạng, đã ra lệnh thủ hạ tìm kiếm Vu Tường. Thành thật mà nói, Hướng mỗ chẳng lúc nào là không lo cho người bạn già ấy, chia tay nhau đã mười tám năm rồi, chắc chắn Vu Tường không phải là hạng người đê hèn như vậy!

Cát Tập Bách nghe đến ngây người ra, nhưng trong lòng hết sức vui sướng.

Giang Uyển Dao băn khoăn nói :

- Hướng đại thúc khoan nổi giận đã, sự việc chưa rõ ràng mà lại khiến người sinh lòng hoài nghi, cũng may đây là độc viện, không thì Hướng đại thúc đã làm kinh động cả khách điếm này rồi. Hướng đại thúc hãy nói nghe xem, Vu Tường ấy thật ra lai lịch thế nào?

Hướng Cường uống liền ba chung rượu to, mới nghiêm túc nói :

- Vu Tường vốn là một vị ẩn hiệp ở miền bắc, rất ít người biết rõ mặt thật của ông ấy, khinh công rất là kiệt xuất, chuyên can thiệp vào chuyện bất bình, cướp của nhà giàu, cứu tế người nghèo, chưa bao giờ lọt vào tay nha môn, vì vậy đã gây thù kết oán với Song độc...

Cát Tập Bách bỗng hỏi :

- Đó có dính dáng gì đến huyết y chứ?

Hướng Cường ngẫm nghĩ một hồi, nói tiếp :

- Hướng mỗ cũng từng nghĩ đến, có lẽ Dân Sơn lục ly đã nhớ lại, thiếu phụ kia có một đứa con trai và dò biết thiếu phụ đã bị họ sát hại ấy chính là vợ của Vu Tường, lúc ấy Vu Tường đang ở Giang Nam truy tìm hành tung của Cát Cử Bình, chính Hướng mỗ đã nói cho Vu Tường biết, Song độc với Lục ly thảy đều ở Đại Sưu, hẹn quyết đấu với Lĩnh Nam tam nghĩa, bảo ông ấy tạm lẩn tránh, nhưng ông ấy nhất quyết không nghe, có lẽ họ đã gặp nhau, Song độc không làm gì được ông ấy, mới dùng huyết y di họa cho Tam nghĩa.

Cát Tập Bách nghe rất có lý, bất giác lòng xót xa vô vàn. Giang Uyển Dao sớm đã hoài nghi Vu Tường là thân phụ của Cát Tập Bách, giờ nghe nói càng tin chắc hơn.

Tuy nhiên, nếu Cát Tập Bách muốn báo thù cho nghĩa phụ thì cũng có khó khăn.

Lúc này Cát Tập Bách hẳn cũng đã hiểu ra nguyên nhân Vu Tường đuổi theo để lại huyết y, bất giác cũng tình thân bừng dậy, cơ hồ nước mắt tuôn trào. Cũng may sự thật đã rõ ràng, nguyên hung cũng đã đền tội, chờ khi tảo mộ mẹ chồng xong, hẵng tìm Song độc thanh toán nợ, sau khi giải quyết xong mọi ân thù, sẽ có thể...

Giang Uyển Dao nghĩ đến chuyện thành hôn, bất giác hai mái đỏ bừng, không dám nghĩ tiếp nữa.

Cát Tập Bách trong lúc bi thương vẫn chưa hiểu một điều, nên run giọng hỏi :

- Hướng đại thúc sao biết huyết y không phải là của gia nghĩa phụ? Lúc ấy Hướng đại thúc cũng có mặt ư?

Hướng Cường lắc đầu thở dài, lại uống thêm hai chung rượu to, xót xa nói :

- Đó chính là niềm ân hận suốt đời của Hướng mỗ, lúc bấy giờ Hướng mỗ chỉ lo cho Vu Tường, quên mất Tam nghĩa, âm mưu hạ độc của ma đầu ấy, Hướng mỗ sớm đã hay biết, khi đuổi theo Vu Tường đến đấu trường thì Tam nghĩa đã bị hại, Vu Tường nhất quyết đi xem, tìm Cát Cử bình báo thù, Hướng mỗ tức giận, bỏ về Lĩnh Nam, từ đó không còn gặp nhau nữa.

Ông ra chiều hết sức ân hận và đau khổ, lại uống thêm hai hớp rượu, đưa tay chỉ huyết y nói tiếp :

- Đó chẳng phải áo bào màu vàng là gì? Thử hỏi Tam nghĩa đâu có đạo bào này? Tam nghĩa đã trúng độc trước rồi mới bị hại, làm sao có thể dùng ngón tay viết chữ máu để lại chứ? Nhìn nét chữ cũng biết không phải là do người sắp chết viết ra và Hướng mỗ cũng nhận ra đây chính là chữ viết của Mễ Đà. Hứ! Đây chỉ có thể đánh lừa hai vị, chứ không thể gạt được Hướng Cường này!

Đoạn ngước đôi mắt lim dim say lên, nhìn Cát Tập Bách nói tiếp :

- Cát thiếu hiệp, Hướng mỗ nói đây hoàn toàn là sự thật, chứ không phải như Xích Luyện Ma Quân, dối gạt hai vị đến Ngũ Đài...

Đột nhiên ngưng lời, hét to một tiếng, vỗ mạnh vào đầu liên hồi. Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao thấy vậy, cả kinh đứng phắt dậy, ngỡ là có giáo đồ Song độc ở ngoài ám toán, vội tung mình ra cửa.

Hướng Cường lại ngỡ là hai người nóng lòng báo thù, cũng vội tung mình thoái lui, đưa tay ra cản lại nói :

- Hãy khoan, Hướng mỗ chưa nói hết mà!

Rồi dìu hai người trở vào bàn, nói tiếp :

- Hướng mỗ có lẽ say rồi, đã quên mất Vu Tường đại ca chính là phụ thân của Cát thiếu hiệp, xin Cát thiếu hiệp chớ trách. Vậy là phen này Hướng mỗ có thể kẻ cả rồi! Cát lão đệ, khi nào tảo mộ lệnh đường xong, Hướng Cường này bán mạng cũng phải đưa lão đệ tìm bằng được Song độc báo thù, cầu mong người ấy đúng thật là Vu đại ca, chuyến này hẳn cũng là đến Ngũ Đài, chỉ cần gặp mặt là hiểu rõ tất cả, còn thương tâm gì nữa chứ?

Hai người vỡ lẽ, Cát Tập Bách đứng lên vòng tay xá Hướng Cường, nghiêm túc nói :
- Hướng đại thúc, tiểu điệt xin đa tạ trước!

Hướng Cường cũng nghiêm túc đáp lễ nói :

- Vậy là tổn thọ Hướng mỗ rồi, mạng sống này cũng là nhờ hai cha con lão đệ nhặt lại được, lão đệ đã không giết lại còn cho thuốc cứu chữa, Hướng Cường này tan xương nát thịt cũng chưa đủ đáp đền muôn một. Thôi, đừng nói chuyện vớ vẩn nữa, ăn mau rồi nghỉ ngơi, nếu người ấy đúng la Vu đại ca, chắc hẳn là đi rất nhanh, chúng ta phải mau đuổi theo mới được.

Thế là ba người nhanh chóng ăn xong ngơi nghỉ. Hôm sau thức dậy sớm, ăn sáng xong, chưởng quầy đi vào, trao cho ba người hai trăm lạng bạc với một phong thư do lão nhân ấy để lại.

Cát Tập Bách nhận lấy, vừa định mở thư ra xem, chưởng quầy vội nói :

- Khách quan, hãy khoan! Quý tổng quảng có nhờ tại hạ chuyển cáo, thư này phải sau khi đến Ngũ Đài sơn mới được mở ra xem!

Cát Tập Bách dừng tay, đưa mắt nhìn Hướng Cường và Giang Uyển Dao, hai người gật đầu, chàng mới cất phong thư vào trong lòng.

Ba người ra khỏi thị trấn, vẫn theo đường núi thi triển khinh công phóng đi về phía bắc.

Trên đường, Cát Tập Bách thắc mắc hỏi :

- Hướng đại thúc, phong thư này sao lại phải đến Ngũ Đài sơn mới được mở ra xem vậy?

Hướng Cường ngẫm nghĩ một hồi đã hiểu ra, bất giác hết sức nóng lòng lo, thầm nhủ :

- Người ấy chắc chắn la Vu Tường đại ca rồi, một là hổ thẹn với vong thê cô nhi, hai là hối hận đã hiểu lầm Cát Cử Bình, giờ đây con trai đã khôn lớn, báo thù tiết hận, đâu muốn sám hối trước mặt con trai, ắt hẳn sẽ tự tuyệt để tạ tội với Cát Cử Bình.

Nhưng chuyện ấy đâu thể nói với Cát Tập Bách, mà lại không sao đuổi theo ngăn cản, đành gượng cười nói :

- Trong thư hẳn là chuyện có liên quan đến cái chết của Tam nghĩa, tạm thời khoan xem cũng tốt, kẻo lại khêu gợi niềm thương cảm, chúng ta nên đi nhanh thì hơn!

Đoạn liền vận hết toàn lực khinh công phóng đi. Thật tội nghiệp cho Hướng Cường và Giang Uyển Dao, công lực kém xa Cát Tập Bách, liên tiếp ba ngày ba đêm không ngủ nghỉ, mãi đến khi tiến vào khu vực Phục Ngưu sơn, cách Ngũ Đài không xa, mới dừng lại nghỉ trọ, định dưỡng cho tinh thần và sức lực khỏe khoắn, ngày mai đến Ngũ Đài, lên núi tảo mộ, bái yết Tri Giác thiền sư tường trình mọi sự hầu truy tìm nguyên hung, rửa sạch nỗi oan khiên cho Vu Tường.

Đêm hôm ấy, ba người tá túc trong nhà một thợ săn, được chủ nhân đón tiếp rất ân cần. Sáng hôm sau, ba người qua loa dùng xong điểm tâm, từ biệt chủ nhà lên đường, Cát Tập Bách dẫn trước, Hướng Cường đoạn hậu, lòng nóng chân nhanh, chốc lát đã vượt qua mười mấy dặm đường, phía trước là một khu rừng rậm, ba người vừa bước vào rừng, đột nhiên một bóng người lướt qua, nhanh như làn khói nhẹ, vọt thẳng lên không.

Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao liền tức thì tung mình, với thế “Tử Yến Xuyên Vân” giạt cành lá vọt lên vòm cây đuổi theo. Hướng Cường cũng thi triển khinh công băng qua rừng, nấp vào một chỗ đất trũng, chú mắt nhìn quanh tìm kiếm, nhưng chẳng thấy gì cả.

Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao tìm kiếm một hồi, không có gì phát hiện, bèn phóng xuống đất, gặp lại Hướng Cường, vội giục :

- Hướng đại thúc, xem ra đã có tặc đồ lẻn vào đây, chúng ta đi mau thì hơn!

Hướng Cường đang thắc mắc, nghe vậy gật đầu nói :

- Đúng, đi mau!

Ba người ra khỏi rừng, nối tiếp nhau lên núi, thảy đều khinh công trác tuyệt, chốc lát đã vượt qua hai ngọn núi cao, đến một thâm cốc vươn dài về phía đông, có lẽ đến hơn trăm trượng.

Băng qua thâm cốc, rẽ sang hướng bắc, đi được chừng bảy dặm đường, trước mắt là một ngọn đồi rừng cây thưa thớt, chừng ba dặm nữa là đến chỗ phần mộ của mẫu thân, Cát Tập Bách nhìn lại cảnh cũ, bất giác nghe lòng vô vàn đau xót, nước mắt dâng mi.

Giang Uyển Dao lúc này hết sức lưu ý, sợ Cát Tập Bách bi thương quá mức, trước mắt có kẻ địch xuất hiện, đâu dám khinh suất.

Hướng Cường cũng thận trọng từng bước, hai mắt luôn nhìn tứ phía, tinh thần căng thẳng nên chưa hay biết Cát Tập Bách đã đau lòng ngập lệ.

Ba người vào rừng, đi được mấy trượng, Cát Tập Bách đang dẫn trước phóng nhanh, đột nhiên chững bước, “choang” một tiếng, Ly Hỏa kiếm đã rút ra khỏi bao, đồng thời người đã vọt lên trên một cây tùng to lớn.

Giang Uyển Dao biết Cát Tập Bách gần đây Lục Hạp thần công ngày một tinh tiến, nghe rõ cả tiếng lá rơi trong vòng mấy mươi trượng, thấy vậy biết là chàng đã phát hiện tung tích địch, liền tức thì theo sau phi thân lên cây.

Hướng Cường đi sau cùng, vừa thấy hai người phi thân lên cây, cũng vội gia tăng khinh công lao ra khỏi rừng, nấp sau một lùm cỏ, đưa mắt quan sát phía trước, liền tức thì bàng hoàng sửng sốt, suýt nữa kêu lên thành tiếng.

Thì ra trước mắt lại là Xích Luyện Tiên Mễ Đà đang tỉ đấu nội lực với lão khiếu hóa Đỗ Thanh Trúc, gần đó là hai tiểu độc đang liên thủ giáp công một lão hòa thượng, cuộc chiến hết sức ác liệt.

Bên trái, lão khiếu hóa đang vận Viêm Dương công, khiến chiếc áo vá trăm mảnh căng phồng như một chiếc lưới, mái tóc rối bù thảy đều dựng đứng, hai tay cầm giữa trúc trượng xoay tít như chong chóng cản trước mặt.

Từ ngang bên nhìn, chỉ thấy mặt ông đỏ bừng, gân xanh nổi lên, đôi mắt sáng rực tinh quang nhìn vào Xích Luyện Tiên ở đối diện không hề chớp.

Xích Luyện Tiên cũng đang toàn lực thi triển Huyền Băng Độc Sát công, toàn thân toát ra hơi trắng, xương cốt kêu răng rắc, hai chân đứng tấn, hai tay thoáng đưa ra, lòng bàn tay hướng thẳng vào lão khiếu hóa, co vào duỗi ra, một làn khói trắng ập đến trước mặt lão khiếu hóa.

Hiển nhiên hai người tỉ đấu hoàn toàn bằng chân lực nội gia, một người sắc mặt càng lúc càng đỏ, một người sắc mặt càng lúc càng trắng, xem ra hai người đã giao thủ lâu lắm rồi.

Lúc này, lão khiếu hóa tuy chưa thấy khó chịu lắm, Viêm Dương công phát ra vẫn hết sức uy mãnh, đánh tan hết Huyền Băng Độc Sát từ lòng bàn tay Xích Luyện Tiên toát ra ở ngoài hai thước, nhưng đáng lo là lão khiếu hóa chỉ có thể thủ chứ không có sức công.

Trong khi ấy Xích Luyện Tiên hết sức hung mãnh, áp đảo liên hồi, hiển nhiên cuộc tỉ đấu này tuyệt đối không được buông lơi, bất kỳ bên nào nội lực gián đoạn, sẽ bị nội lực của đối phương ập sang, ngũ tạng vỡ nát chết ngay tức khắc.

Thế nên, Hướng Cường hết sức hồi hộp, nhưng lại không dám động đậy, đừng nói là ra tay tiếp viện, ngay cả thở cũng không dám thở mạnh, sợ làm kinh động đến lão khiếu hóa.

Cát Tập Bách với Giang Uyển Dao đứng trên cây, dĩ nhiên nhìn thấy rất rõ. Thật ra lúc này Cát Tập Bách là người lo lắng hơn hết, ngoại trừ sợ quấy nhiễu lão khiếu hóa phân thần bại thương, không dám lên tiếng, lại còn nhận ra lão hòa thượng bị hai tiểu độc giáp công ở bờ núi bên phải chính là sư phụ Tri Giác thiền sư, cũng đã lâm vào tình thế nguy cấp, lui thêm một bước nữa là rơi xuống vực thẳm tan xương nát thịt.

Luận về võ công, đương nhiên lão thiền sư thừa sức đối phó với hai tiểu độc, nhưng vì hai mươi năm nay nghiêm khắc tuân thủ sát giới, và trước nay lại không hề bận tâm đối với âm công độc ác của bọn tà ma ngoại đạo, nên không chịu luyện tập cách phòng ngự và phá giải.

Vì vậy sư tổ Phong hòa thượng đã bực tức không màng đến, chỉ cho ông một viên Cực Quang châu để phòng độc khắc tà, nhưng viên bảo châu ấy ông cũng đã khẳng khái tặng cho Cát Tập Bách lúc xuống núi. Nay đối mặt với môn nhân của Song độc, một thân độc công ghê gớm, lão thiền sư chỉ bằng vào cương khí nội gia hộ thân, đã bị hai tiểu độc bức bách lui đến bên bờ vực.

Cát Tập Bách biết rõ địa hình nơi đây, bên dưới chính là vực sâu ngàn trượng, chưa ai dám xuống bao giờ, lúc này thấy sư phụ đang chú tâm vận hết nội lực chống cự với độc sát, chiêu thức đưa ra hết sức dè dặt, không dám ngạnh tiếp, luôn đề phòng tránh né, đã sắp rơi xuống vực thẳm, chàng vô cùng lo lắng. Thế nhưng, chỉ cần có một tiếng động khẽ, lão thiền sư cũng vẫn bị kinh động, vậy thì càng nguy tai.

Trong khi lo lắng cho hai vị tiền bối trong đấu trường, Cát Tập Bách cũng sợ Giang Uyển Dao và Hướng Cường không dằn lòng nổi, mạo hiểm ra tay thì càng thêm tai hại, nên chàng lòng nóng như thiêu đốt, cố nghĩ cách ứng phó.

Hãy nói về lão khiếu hóa cùng các vị cô nương ra khỏi thành Liên Châu, liền bảo Ngọa Vân vào thành mua một số lương khô, tìm một chỗ vắng bảo mọi người ăn uống rồi lên đường.

Mọi người ăn uống và chuẩn bị xong, lão khiếu hóa bèn nói :

- Các ngươi nghe đây, giờ các ngươi lên đường ngay, không được trễ nải, lão khiếu hóa này còn có việc chưa xong, phải vào trong thành một chuyến, sẽ theo sau ngay! Nhớ là tuyệt đối không được gây sự, sẽ gặp lại nhau tại Tàng Hương Ồ, nếu có xảy ra bề gì, hai ả nha đầu họ Lý các ngươi phải chịu trách nhiệm đấy!

Vừa dứt tiếng, chẳng chờ các nàng trả lời, người đã mất dạng. Khi thấy các nàng sau một hồi lao xao, do Ngọa Vân dẫn đường đi khỏi, lão khiếu hóa mới lại hiện thân, quay trở lại chỗ gần sơn động đã bắt được Tiểu Thúy, ẩn thân quan sát tứ phía.

Có lẽ lão khiếu hóa sớm đã phát hiện, nếu không, chẳng thể có sự trùng hợp như vậy. Ngay khi ấy, Xích Luyện Ma Quân vội vã đi đến, lách người vào trong sơn động.

Lão khiếu hóa liền tức thì theo sau, đi sâu vào trong sơn động. Xích Luyện Ma Quân mở cửa đường hầm, kéo chuông báo trước, rồi thì cửa đường hầm đóng lại, vội vã đi vào.

Lão khiếu hóa thừa lúc Xích Luyện Ma Quân kéo chuông thông báo, đã nhẹ nhàng lướt đến sau lưng lão ta, Xích Luyện Ma Quân hoàn toàn không hay biết.

Rẽ qua một khúc quanh, chỉ thấy bên trong là một phòng ngủ hết sức lộng lẫy, bốn năm thiếu nữ toàn thân lõa lồ, nằm ngổn ngang trên một chiếc giường đá đặt giữa phòng, cười cợt ẻo lả, khiêu gợi Xích Luyện Ma Quân.

Chỉ thấy Xích Luyện Ma Quân hơ hải nói :

- Nương tử, không xong rồi! Xem ra Vu Tường như đã dò biết tên tiểu tử Cát Tập Bách là con trai y, đã theo sau đến Liên Châu, tốt hơn hãy mau bẩm báo Giáo chủ, tìm cách diệt trừ y, để thuận đường vào Giang Tây đào lấy bí kíp, tìm chỗ bế quan, sớm ngày luyện thành hầu ứng phó trong đại hội luận kiếm năm tới.

Người được gọi là nương tử chính là Độc Ngạc Hương Nương Hứa Cửu Ngưng, y thị vung tay vỗ xuống bàn đá, nũng nịu nói :

- Ma quân lo gì kia chứ? Vu Tường đâu phải là kẻ ba đầu sáu tay, và tên tiểu tử Cát Tập Bách có gì là ghê gớm mà khiến cho ma quân hốt hoảng thế này? Mau đến đây nào!

Thật khó thể tin được, chỉ thấy Xích Luyện Ma Quân hết sức ngoan ngoãn đi đến ngồi xuống bên Độc Ngạc Hương Nương, kể lại chuyện giữa đường lão gặp nhóm Cát Tập Bách, lấy địa đồ giả ra gạt gẫm, vồi vì sao lại gặp lão khiếu hóa Đỗ Thanh Trúc, bị ông sai đi gặp Tam tà, được biết Song độc náu thân trong thạch động, tình cờ gặp Thiết Tý Tăng, tìm kiếm Xích Luyện Tiên, Thiết Tý Tăng bị lão khiếu hóa bắt giết, rồi mới đến đây định gặp Song độc.

Sau đó, hai người mây mưa ngay trên giường đá, trước mắt các thiếu nữ khỏa thân, khiến lão khiếu hóa tức giận sôi gan, nếu không phải định chờ Xích Luyện Ma Quân lấy địa đồ cất giấu bí kíp ra, ông sớm đã ra tay lấy mạng hai lão dâm ma này rồi.

Trong khi ấy, Xích Luyện Ma Quân còn nói đến chuyện Cát Tập Bách đã lên đường đến Ngũ Đài sơn, dùng thủ cấp của Thiết Tý Tăng và Dân Sơn Phi Lang tế mộ mẫu thân, hối thúc Hứa Cửu Ngưng lập tức đến Ngũ Đài sơn, hạ sát Cát Tập Bách, còn lão ta mang theo địa đồ đi tìm bíp kíp, chờ gặp lại y thị ở Cửu Liên sơn.

Lão khiếu hóa nghe vậy, giận đến cơ hồ vỡ tung lồng ngực, thật muốn một trượng đập chết Xích Luyện Ma Quân mới hả.

Nào ngờ Hứa Cửu Ngưng lại càng độc ác hơn, định phản bội Xích Luyện Tiên, trốn theo Xích Luyện Ma Quân, nên hoàn toàn nghe theo lời xúi bẩy của lão ta.

Thế là, hai lão dâm ma nhanh chóng bàn tính xong, bằng lòng giao địa đồ cho Xích Luyện Ma Quân đi tìm bí kíp, còn Hứa Cửu Ngưng thì thúc giục Xích Luyện Tiên cùng y thị đến Ngũ Đài sơn, chận giết Cát Tập Bách, rồi xúi Xích Luyện Tiên đi tìm Tri Giác thiền sư, để lão ma đi nộp mạng, mượn đao giết người, Xích Luyện Ma Quân thật vui mừng khôn xiết.

Mây tan mưa tạnh, Hứa Cửu Ngưng từ trong hộc đá lấy ra một cuộn lụa vàng, trao cho Xích Luyện Ma Quân, bảo lão ta đi nhanh, nói là Xích Luyện Tiên tiễn chân Tam tà, đã sắp về đến rồi, khi lão ấy về đến là lên đường ngay.

Xích Luyện Ma Quân nhét địa đồ vào lòng, lão khiếu hóa liền nấp vào bên phải đường hầm, chờ Xích Luyện Ma Quân đi ra, mở cửa bí mật, ông đuổi theo sau, bên bên một vực thẳm, hiện thân cản Xích Luyện Ma Quân lại, quát to :

- Dâm ma kia, ngươi vẫn tính nào tật nấy, thật uổng cho những lời khuyên răn chân thành của Tam nghĩa khi xưa, bản tính độc ác vẫn không chừa, quyến rũ vợ người, lại còn dám nuôi ý đồ bất chính, lập kế hại người, gặp phải lão khiếu hóa này, quyết không thể để cho ngươi lộng hành, mau nộp mạng đây!

Xích Luyện Ma Quân hồn phi phách tán, khó khăn lắm mới định thần lại được, vôi cung kính thi lễ, lời ngon tiếng ngọt phân trần không thôi.

Lão khiếu hóa đã chính mắt thấy, chính tai nghe, đâu còn bị dối gạt được nữa.

Thật ra thì lão khiếu hóa sớm đã nhận ra sự gian xảo độc ác của Xích Luyện Ma Quân, lúc bấy giờ chỉ vì muốn lợi dụng lão ta nên mới bức bách lão ta dẫn đường đi tìm Thiết Tý Tăng, lúc ở trong tự viện thấy lão ma này đột nhiên xuất hiện, biết là định thăm dò tin tức, nên mới thả cho lão ta đi. Sau rồi lại cố ý bảo lão ta chính tay cắt thủ cấp của Thiết Tý Tăng, để cho lão ta nếm mùi khổ sở.

Lúc này mặc cho lão ta có nói đến thổ huyết, lão khiếu hóa cũng chẳng buông tha, nên gằn giọng quát :

- Dâm ma, đừng nhiều lời vô ích, hẳn ngươi đã sớm biết, hạng người như ngươi mà gặp phải lão khiếu hóa này, có ai sống sót hay không? Lão khiếu hóa này cũng chẳng rảnh để nói chuyện vớ vẩn với ngươi, đi mau!

Đồng thời trúc trượng giơ lên, cũng chẳng thấy ông xuất thủ thế nào, Xích Luyện Ma Quân đã rú lên một tiếng thảm thiết, thất khiếu tuôn máu, ngã ra đất chết ngay.

Lão khiếu hóa tiến tới một bước, thò tay vào lòng Xích Luyện Ma Quân, móc ra cuộn vải lụa vàng, đưa mắt xem, thì ra cũng là giả, tiện tay ném xuống vực, chân trái hươi lên, đá thi thể Xích Luyện Ma Quân rơi thẳng xuống vực sâu, rồi liền thi triển tuyệt kỹ khinh công Xúc Địa Thuật của Cái bang, vượt trước Song độc, tiến vào Ngũ Đài sơn, tìm gặp Tri Giác thiền sư dặn dò mọi sự.

Bạn bè gần hai mươi năm xa cách, giờ gặp lại nhau, lão khiếu hóa đâu buông tha cho lão thiền sư, nói gì ông cũng buộc lão thiền sư phải phá giới, lo rượu cho ông.

Lão khiếu hóa cười nói :

- Lão hòa thượng, ngươi đừng tưởng lánh vào không môn là ngay cả một chung rượu của lão khiếu hóa này cũng muốn quỵt, cho ngươi biết, lão sư phụ điên của ngươi lúc nào mà chả mang theo túi rượu bên mình. Ngươi muốn biết mục đích đến đây của lão khiếu hóa này, trước hết phải mời lão khiếu hóa này uống rượu mừng đã!

Tri Giác thiền sư biết lão khiếu hóa này rất khó đối phó, ngay cả sư phụ Phong hòa thượng cũng phải nhường nhịn lão, đâu dám trái lời, nhưng bảo ông lo rượu ngay lập tức thì thật là khó, vội cười giả lả nói :

- A Di Đà Phật! Lão khiếu hóa ngươi cũng phải xem đây là nơi chốn nào, bảo lão nạp tìm đâu ra rượu kia chứ?

Nhưng lão khiếu hóa chẳng màng, nhất quyết đòi bằng được. Tri Giác thiền sư chẳng cách nào hơn, vừa định bảo tiểu sa di chuẩn bị rượu thịt cho lão khiếu hóa, ngay khi ấy tri khách tăng đến bẩm việc, nghe lão khiếu hóa đòi rượu, liền cười nói :

- Lão Bang chủ muốn uống rượu dễ thôi, bần tăng chính vì việc ấy đến đây xin ý kiến của thiền sư, bên ngoài có một nông dân gánh đến hai hủ rượu mạnh Sơn Tây, bần tăng kiên quyết từ chối không được, nói là có một lão nhân bảo y mang đến cho thiền sư đãi khách, hẳn là lão Bang chủ bảo y mang đến phải không?

Tri Giác thiền sư sững sờ, còn lão khiếu hóa thì đứng bên cười, như đã biết nguyên nhân.

Tri Giác thiền sư đành bảo tri khách tăng ra ngoài khiêng rượu vào, đồng thời bảo tiểu sa di chuẩn bị ít thức ăn khô. Lão khiếu hóa nghe vậy mới vui mừng hớn hở, ba chén to vào bụng, đoạn bèn nói ra mục đích chuyến đi này, và chuyện Cát Tập Bách sắp trở về núi tế tảo mộ mẫu thân, cần phải phái người canh giữ mộ phần của vợ Vu Tường, đề phòng Song độc hãm hại Cát Tập Bách.

Tri Giác thiền sư nghe nói Song độc sắp đến đây hành hung, lòng hết sức kinh hãi, tự biết mình không đối phó nổi, trong khi lão khiếu hóa xem chừng không có ý nhúng tay vào, tuy miệng không nói ra, nhưng trong lòng rất lo lắng.

Lão khiếu hóa uống hết nửa hủ rượu, mọi sự đều yên, ngẩng lên thấy Tri Giác thiền sư ra chiều lo âu, đoán biết nguyên nhân, bèn cười ha hả nói :

- Thật không ngờ lão hòa thượng ngươi càng ngày càng vô tích sự, Phong hòa thượng quả là đáng hận, sao chỉ biết dạy ngươi tụng kinh niệm Phật, không biết dạy ngươi binh đến tướng cản, nước tràn đất ngăn, ngươi tưởng là lão khiếu hóa này chỉ biết chạy tới chạy lui thôi sao?

Tri Giác thiền sư nghe vậy mừng rỡ, thẳng thắn bày tỏ nỗi lòng, hết lời cảm tạ lão khiếu hóa, rồi liền chuẩn bị cùng lão khiếu hóa xuống núi, đề phòng Song độc mai phục hãm hại Cát Tập Bách.

Hôm ấy không có việc gì xảy ra, hai người chia nhau lục soát quanh núi, mãi đến nửa đêm, không phát hiện tung tích địch, cũng chưa thấy nhóm người Cát Tập Bách, mới trở lên núi ngơi nghỉ.

Hôm sau, trời còn chưa sáng, hai người lại chia nhau xuống núi, hẹn sẽ gặp lại nhau tại ngôi mộ của vợ Vu Tường.

Có lẽ hai người đều quá tỉ mỉ, mãi đến trưa mới lần lượt đến điểm hẹn. Tri Giác thiền sư đến trước nhờ quen đường thuộc lối, lòng hết sức thắc mắc, tin chắc lão khiếu hóa không phải nói dối, hẳn là dò la chính xác mới lặn lội từ xa đến đây.

Nhưng liên tiếp hai ngày vẫn chưa thấy động tĩnh gì cả, chả lẽ Song độc đã gặp Cát Tập Bách ở giữa đường...Tri Giác thiền sư vừa đi vừa ngẫm nghĩ, nào ngờ chưa đến gần ngôi mộ, bỗng nghe có tiếng quát mắng từ trong khu rừng bên kia mộ vọng ra, ngỡ là nhóm Cát Tập Bách đã đến và đã động thủ với Song độc, liền tung mình lao tới, phi thân lên trên một ngọn cây rậm.

Cúi nhìn xuống, chỉ thấy một lão nhân áo xám tuổi trạc ngũ tuần, dáng người vạm vỡ, đang đứng sau mộ trỏ tay vào một người gầy quắt queo, mặt mày hung tợn, trắng nhởn như cương thi, tức giận quát mắng :

- Ma đầu, món nợ cũ mười lăm năm trước, Vu Tường này đi khắp đại giang nam bắc, chưa tìm gặp ngươi để thanh toán, chẳng ngờ ngươi lại còn định đuổi giết đến cùng, đuổi theo Cát Tập Bách đến đây, cũng may là ma đầu ngươi đã đến ngày tận số, bị Vu mỗ phát hiện, đánh lạc hướng ngươi, nào ngờ ngươi cả gan dám tự ý xâm nhập thánh địa Ngũ Đài sơn, có lẽ ngươi không sợ chết thật ư? Nếu ngươi mà dám lộng hành tại thánh địa Phật môn này, Thiền môn Tứ lão chắc chắn sẽ không buông tha cho ngươi đâu.

Lão ma này chính là Xích Luyện Tiên Mễ Đà, lão lạnh lùng nhìn Vu Tường, nghe ông đề cập đến Thiền môn Tứ lão, quả cũng khiếp sợ, nhưng lại càng thêm tức giận, cười khằng khặc nói :

- Họ Vu kia, ngươi đừng đem Thiền môn Tứ lão ra hù dọa ta, đừng nói là người ta không bao giờ can thiệp vào chuyện riêng tư của hai ta, mà dù họ có ra mặt, Xích Luyện Tiên này cũng không ngán sợ.

Vu Tường phẫn hận tột cùng, nếu không vì lo cho Cát Tập Bách đến đây gặp phải, bị ma đầu hãm hại, ông sớm đã quyết tâm xa lánh trần thế để báo đền Tam nghĩa.

Ông đã đến dưới núi từ sáng qua, phát hiện lão khiếu hóa đã lên núi, biết ông ấy đến đây là vì sự an toàn của Cát Tập Bách, nên lòng hết sức an tâm, bèn vào tiểu trấn dưới chân núi mua hai hủ rượu to, nhờ điếm phổ ky mang lên.

Ông định chờ Cát Tập Bách lên núi xong, sẽ đến trước mộ ái thê khấn tế, sau đó đến Tam Nghĩa trủng, khấn cáo sám hối xong, sẽ ẩn tích chốn thâm sơn ngay.

Lúc này vẫn chưa thấy lão khiếu hóa hiện thân, ông biết rõ Huyền Băng Độc Sát của Xích Luyện Tiên hết sức lợi hại, không dám vọng động, nên tìm cách kéo dài thời gian nói :

- Ma đầu thật quá ngông cuồng, đừng nói là Tứ lão ngươi không trêu nổi, mà ngay như Lạp Tháp hòa thượng và Tri Giác thiền sư ở trên núi này, cũng đủ sức lấy mạng ngươi rồi! Bây giờ Vu mỗ hỏi ngươi, hai mươi năm trước, Vu mỗ đắc tội với ngươi, ngươi cũng đâu thể đem chuyện sát hại Tam nghĩa gán cho Vu mỗ, giả mạo huyết y di họa cho người, vậy kể được là hảo hớn gì chứ?

Xích Luyện Tiên tính nóng như lửa, vì sao bị Vu Tường luôn miệng buông lời miệt khinh mà chưa ra tay? Thì ra lão này hết sức thâm hiểm, nghe Vu Tường luông miệng đề cập đến Thiền môn Tứ lão, rồi lại Lạp Tháp hòa thượng và Tri Giác thiền sư, không khỏi nghi ngại Vu Tường đã có hẹn với Thiền môn Tứ lão đến đây. Nếu đúng vậy, bất kỳ người nào trong số họ, lão cũng không phải địch thủ, cho nên lão mới e ngại.

Thế nhưng, lão ma đầu cũng là một nhân vật lừng danh võ lâm, trong lòng tuy khiếp sợ, nhưng bề ngoài không thể tỏ ra hèn nhát, nên trừng mắt quát :

- Họ Vu kia, ngươi dám ngậm máu phun người, sao nói là ta giả mạo huyết y? Có chứng cớ gì? Ngươi đã làm điều ác mà không dám nhìn nhận, lẩn trốn biệt tăm, mười mấy năm không dám lộ diện, hôm nay cậy vào Thiền môn Tứ lão đứng ra bênh vực, chả lẽ Xích Luyện Tiên này có thể buông tha cho ngươi hay sao? Nào, hãy đến đây, hai ta bằng vào bản lĩnh cá nhân, nếu ngươi tiếp nổi ba chiêu, ta sẽ buông tha cho ngươi!

Dứt lời, buông tiếng cười quái dị, tung mình lao bổ vào Vu Tường.

Tri Giác thiền sư sớm đã quen biết Vu Tường và giao tình cũng rất sâu dày, vẫn thường gặp nhau trong mười lăm năm qua, biết ông võ công tuy cao cường, nhưng e khó đối phó nổi Huyền Âm Độc Sát của lão ma đầu này.

Nên thấy Xích Luyện Tiên vừa xuất thủ đã vận độc kình tấn công, hết sức lo cho Vu Tường, vừa định với Tiên Thiên Nhất Khí công chống đỡ cho Vu Tường một hồi, chờ lão khiếu hóa đến hẵng tính.

Ngay khi ấy, bỗng nghe phía bên kia vang lên một tiếng quát to :

- Lão ma đầu chớ quá ngông cuồng, lão khiếu hóa này không để cho ngươi ở đây lộng hành đâu!

Đồng thời một bóng người nhanh như cắt lăng không lao đến, trúc trượng với chiêu “Thanh Long Độ Giang” cản trước mặt Vu Tường, đẩy bật chưởng kình của Xích Luyện Tiên, đồng thời nói tiếp :

- Vu thí chủ, đa tạ rượu của thí chủ, xin hãy lên núi trước!

Rồi liền hạ tay thu trượng, vung tay quét ra, bổ xuống đỉnh đầu Xích Luyện Tiên.

Xích Luyện Tiên vừa thấy xuất hiện một lão khiếu hóa áo vá trăm mảnh, đầu bù tóc rối, bất giác cả kinh, lúc đầu còn tưởng là Thiền môn Tứ lão, nghe ra là lão khiếu hóa Đỗ Thanh Trúc, càng thêm kinh hãi, thầm nghĩ Xích Luyện Ma Quân rõ ràng nói là lão khiếu hóa đã đưa mấy ả nha đầu kia trở về Bạch Vân sơn, sao lại xuất hiện ở đây thế này?

Trong khi ấy trượng kình vô hình của lão khiếu hóa đã ập đến trước ngực, lão vội tung mình thoái lui, chân vừa chạm đất, trúc trượng của lão khiếu hóa lại bổ xuống đỉnh đầu, nhanh như tia chớp, lão ma hồn phi phách tán, không dám ngạnh tiếp, vội lạng người sang bên hơn trượng.

Xích Luyện Tiên bị liên tiếp bức lui, sớm đã lửa giận xung thiên, quát to :

- Họ Đỗ kia, ngươi chớ bức bách người quá đáng, ta liều mạng với ngươi!

Hai chân trụ tấn, vận Huyền Băng độc công vào hai tay, nhắm ngay trước ngực lão khiếu hóa đẩy mạnh ra.

Lão khiếu hóa biết rõ Huyền Băng độc công của lão ma này rất lợi hại, đâu dám xem thường, cũng liền đứng lại, thi triển Viêm Dương công đối kháng.

Trong khi ấy, Vu Tường suýt nữa đã thọ thương dưới độc trảo của hai tiểu độc, chỉ bởi Vu Tường cảm kích lão khiếu hóa đã ra tay giảy nguy cho mình, trong lòng quyến luyến, đi được mấy bước lại ngoảnh lại nhìn, vừa đến gần bờ núi bên phải, đột nhiên hai bóng người từ dưới phóng lên, từ hai phía công đến.

Vu Tường đang lo cho lão khiếu hóa tỉ đấu nội lực với Xích Luyện Tiên, nên không lưu ý, đến khi phát giác kình phong ập đến, tránh né đã không kịp, may nhờ ông khinh công trác tuyệt, lập tức ngửa người tung mình ra sau, tuy thân trên không hề hấn gì, nhưng hai cổ chân đã bị độc trảo chộp trúng, không còn đứng vững được nữa, ngã ra đất, biết lão khiếu hóa đang trong tình thế gay go, không được kinh nhiễu phân thần, tuy đau thấu xương tủy cũng không dám rên lên một tiếng.

Vu Tường cố nén đau, phong bế huyệt đạo, theo triền núi lăn đi hơn hai trượng, nấp vào sau một lùm cỏ, lấy thuốc ra uống và đắp, sau đó vận công điều thương.

Tri Giác thiền sư đang vui mừng lão khiếu hóa đã đến kịp lúc, cứu nguy cho Vu Tường và biết Viêm Dương công của lão khiếu hóa chính là khắc tinh của Huyền Băng Độc Sát, dù chưa thể thủ thắng ngay, nhưng cũng không đến nỗi bại, bèn yên tâm quay nhìn về phía Vu Tường, thấy hai bóng người từ dưới vực phóng lên đột kích mà ông vẫn chưa hay biết, định lên tiếng cảnh báo, nhưng lại sợ kinh động đến lão khiếu hóa, đành vội tung mình lao tới. Nhưng đã muộn một bước, Vu Tường đã trúng trảo ngã ra đất, bèn vung động hai tay áo, cản hai tiểu độc lại, nhờ vậy Vu Tường mới thoát hiểm.

Tiểu Độc Nhị với Tiểu Độc Tứ nấp bên bờ núi vốn là đề phòng trên núi có người xuống, thấy Vu Tường lại đi đến, bèn lao ra đột kích, một chiêu đắc thủ, liền cùng đuổi theo, nhưng bị tụ kình của Tri Giác thiền sư đẩy lui, kinh hãi ngẩng lên nhìn, thấy là một lão hòa thượng gầy yếu nho nhã đứng cản trước mặt, lập tức bừng lửa giận, nháy mắt ra hiệu nhau, chẳng nói một lời, chia nhau tả hữu lao tới tấn công Tri Giác thiền sư.

Tri Giác thiền sư từ khi thế phát quy y, giữ giới luật rất nghiêm ngặt, tuyệt đối không giết người bừa bãi, nên hai tiểu độc giáp công, ông chỉ thi triển thân pháp tránh né, không muốn hoàn thủ, vận Tiên Thiên Nhất Khí công bảo vệ huyệt đạo, chống lại Huyền Âm độc công của đối phương, cứ thế thoái lui liên hồi, lui đến bên bờ vực lúc nào không hay.

Cát Tập Bách với Giang Uyển Dao ở trên cây đều nhìn thấy rất rõ, nhưng khổ nổi lại không thể lên tiếng và không dám xuất thủ, sợ giải cứu bất thành, trái lại còn khiến hai vị tiền bối phân thần ngộ hại, lòng tột cùng lo lắng.

Cát Tập Bách tình cờ quay sang nhìn Giang Uyển Dao, thấy nàng chắp tay nhắm mắt, miệng lẩm bẩm gì đó, hệt như là lão tăng nhập định, bỗng một ý niệm lóe lên trong đầu, nhớ đến xâu chuỗi hạt mang theo trên mình, lúc dùng để phá phi đao của Miêu Hổ, không hề có tiếng động, sao không lấy ra, cộng với một viên Cực Quang châu có thể phá tà, khử độc, giúp lão khiếu hóa đánh bại Xích Luyện Tiên trước, rồi mình vận Lục Hạp thân pháp vòng đến phía sau sư phụ, dùng Lục Hạp thần công đỡ lấy lão nhân gia ấy, phòng rơi xuống vực thẳm, cứu lão nhân gia ấy thoát hiểm, rồi do Giang Uyển Dao ra động thủ, chắc chắn không có gì đáng lo ngại.

Thế là, chàng liền lấy xâu chuỗi hạt và viên Cực Quang châu ra, ra hiệu với Giang Uyển Dao, theo mình phóng đến bờ vực chận đánh hai tiểu độc.

Giang Uyển Dao ngay khi Cát Tập Bách lấy chuỗi hạt ra đã có cảm ứng, mở mắt nhìn, liền đoán ra ý định của chàng, lòng mừng khôn xiết, vội gật đầu lia lịa, đồng thời rút lấy Tỏa Long tiên và vận Hỗn Nguyên công hộ thân, chờ Cát Tập Bách xuất thủ.

Cát Tập Bách nhắm chuẩn phương vị, tay phải vung lên, xâu chuỗi hạt như làn khói nhẹ bay lên không, nhanh như sao sa rơi xuống đỉnh đầu Xích Luyện Tiên.

Xích Luyện Tiên đang toàn thần tỉ đấu với lão khiếu hóa, mắt thấy đối thủ đã dần kém thế, Huyền Băng Độc Sát càng lúc càng ập đến gần, kình lực trúc trượng của lão khiếu hóa đã suy yếu rất nhiều, chỉ cần gia tăng công lực đẩy mạnh là đắc thủ ngay, nên không hề chú ý đến chuyện khác.

Nào ngờ ngay trong khoảng khắc sống chết ấy, đột nhiên cảm thấy áp lực đè xuống đỉnh đầu, cả kinh vội nghiêng đầu sang phải, đồng thời tay phải đẩy lên, định dùng chưởng lực đánh rơi ám khí trên đầu.

Nhưng thật quá bất ngờ, lão nghiêng đầu xuất chưởng, tuy tránh khỏi vỡ sọ, nhưng cánh tay trái đứt lìa, lòng bàn tay phải cũng bị viên Cực Quang châu luồng trong xâu chuỗi hạt rạch một đường dài, đau thấu tim gan, chân khí tản mác, Huyền Băng Độc Sát liền tiêu tan.

Thật ra lão khiếu hóa chẳng phải công lực kém cỏi, mà là cố ý dụ địch, làm tiêu hao độc kình của đối phương, lúc ông xuất thủ giải nguy cho Vu Tường, sớm đã phát hiện ba bóng người trong rừng, biết là Cát Tập Bách đã đến.

Lúc này, ông thấy có vật từ trên không rơi nhanh xuống đỉnh đầu Xích Luyện Tiên, cũng chưa nhận ra đó là ám khí do Cát Tập Bách phát ra trợ giúp.

Lão khiếu hóa động tác nhanh khôn tả, lẹ làng xoay tay rụt đầu trượng về, đuôi trượng từ dưới vung lên, với chiêu “Thương Long Đảo Lão” quét vào hạ bàn Xích Luyện Tiên.

Xích Luyện Tiên tay trái gãy lìa, bàn tay phải thọ thương, đau đớn rú lên một tiếng thảm thiết, vội tung mình đào tẩu, nhưng chân vừa rời khỏi mặt đất, trúc trượng của lão khiếu hóa đã quét đến, “bốp” một tiếng, thân người như cương thi văng bay ra xa hơn năm trượng, lộn nhào xuống đất, lăn rơi xuống vực thảm.

Cùng trong lúc ấy, khi xâu chuỗi hạt vừa ném ra, Cát Tập Bách với Giang Uyển Dao đã phi thân đến bờ vực, tiếp cứu cho Tri Giác thiền sư.

Nhưng bởi Giang Uyển Dao công lực kém cỏi, khinh công Nhiếp Không Hư Độ chỉ được hai ba thành hỏa hầu, lúc phi thân đã gây ra một luồng kình phong, nên đã bị Tri Giác thiền sư phát giác, tưởng là có kẻ địch ám toán từ phía sau, tâm thần phân tán, chân phải liền hụt hẫng, người nghiêng sang bên, ngay khi ấy trảo phong của Tiểu Độc Tứ đã ập đến, chộp trúng vai trái, toàn thân liền tê dại, mắt thấy sắp rơi xuống vực thẳm, chắc hẳn tan xương nát thịt, biết đại nạn đã đến, vừa định nhắt mắt niệm Phật, chờ đưa lên cõi trời tây.

Bỗng cảm thấy người được một luồng kình lực đỡ lấy và cất lên trên, rồi thì một cánh tay ôm ngang lưng, bay lên bờ vực, bên tai thoáng nghe tiếng nói :

- Sư phụ, Bách nhi đến muộn một bước, để khiến lão nhân gia thọ thương...

Biết là ái đồ đến cứu, liền tức thì yên tâm, nhưng miệng không nói ra được, thân người không thể tự chủ, đến khi nằm trên đất, trong miệng cảm thấy thơm mát, mấy giọt Phục Linh Dịch chảy thẳng xuống đan điền, sự đau đớn hoàn toàn không còn, mơ màng ngủ thiếp đi.

Hãy nói Giang Uyển Dao phi thân đến bờ vực, chân chưa đứng vững, hai tiểu độc bởi thấy Tri Giác thiền sư hụt chân ngã xuống, đâu chịu bỏ qua cơ hội, cũng chẳng màng đến người xuất hiện là địch hay bạn, cùng vung trảo tấn công Cát Tập Bách.

Giang Uyển Dao thấy vậy tức giận quát :

- Cẩu tặc, các ngươi dám!

Đồng thời Tỏa Long tiên nhanh như chớp quét ngang ra, hai tiểu độc vật mới kinh hãi, vội lách sang bên tránh khỏi, rồi liền quay người, cùng lao đến tấn công Giang Uyển Dao.

Giang Uyển Dao một chiêu không trúng đích, thấy đối phương thân pháp quá nhanh, công lực quả thật chẳng kém, thu Tỏa Long tiên về, rồi lại liên tiếp công ra ba chiêu, buộc hai tiểu độc phải thoái lui.

Nàng tức giận thầm nhủ :

- Cẩu tặc thật ngông cuồng, cậy vào đôi độc trảo dám tay không tiếp chiêu, bổn cô nương phải cho các ngươi biết mùi lợi hại mới được!

Đoạn liền bỏ Tiểu Độc Tứ ra, chuyên tấn công Tiểu Độc Nhị, tay phải vung lên, trường tiên đánh một vòng trên không, “bốp” một tiếng, thân tiên quét sang Tiểu Độc Tứ, ngọn tiên cuốn ngược lại, nhanh như chớp điểm vào huyệt Toàn Cơ của Tiểu Độc Nhị.

Tiểu Độc Nhị sao có thể ngờ được tiên chiêu kỳ diệu đến vậy, rõ ràng thấy thân tiên quét vào Tiểu Độc Tứ, vội định lao tới tiếp cứu, vừa lúc móc câu trên ngọn câu quặp ngược lại, “phập” một tiếng, xuyên thủng xương ngực, rồi bị Giang Uyển Dao rụt tiên về, kéo ngã sấp xuống đất, không kịp rên lên một tiếng đã hồn lìa khỏi xác.

Tiểu Độc Tứ thấy thân tiên quét đến, vội nghiêng đầu tránh, khi định thần lại nhìn, Tiểu Độc Nhị đã ngã chết trên đất, trong cơn thịnh nộ, vận hết toàn lực vung trảo lao tới, quát to :

- Tiện tỳ, nộp mạng đây!

Tội nghiệp tên Tiểu Độc Tứ này đã đến ngày tận số, độc trảo chưa kịp vươn ra, Tỏa Long tiên của Giang Uyển Dao đã quét đến như sóng dữ, y bàng hoàng kinh hãi, đâu còn tránh kịp nữa, trong tiếng rú thảm thiết, người ngã vật ra sau, rơi thẳng xuống vực thẳm.

Ngay khi ấy, lão khiếu hóa đã lăng không lao đến, hạ xuống trước mặt Giang Uyển Dao, giơ ngón tay cái lên nói :

- Giỏi lắm, quả không hổ là con gái của Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai!

Nhìn quanh không thấy Cát Tập Bách với Tri Giác thiền sư, lại hỏi :

- Người đâu rồi?

Giang Uyển Dao được khen, lòng vui như mở hội, nhoẽn cười nói :

- Hãy theo tiểu nữ!

Rồi phóng đi về phía eo núi bên trái, lão khiếu hóa ha hả cười to, tung mình theo sau.

Lúc này, Hướng Cường nấp sau lùm cỏ xem hai bên giao chiến, đang lúc ngây ngẩn bỗng thấy Xích Luyện Tiên lăn rơi xuống núi, biết lão khiếu hóa đã giành được phần thắng, liền tung mình đến, đứng thừ trước mặt lão khiếu hóa.

Lão khiếu hóa như đã đoán ra tâm ý của Hướng Cường, định khen mình võ công cao minh, bèn trợn to mắt cười nói :

- Ngươi cười gì kia chứ? Đừng tưởng lão khiếu hóa có bản lĩnh cao như vậy, đánh bại được ma đầu ấy, lão khiếu hóa không dám giành công đâu.

Trúc trượng chỏi xuống đất, nói tiếp :

- Ngươi nhìn xem, vật này hẳn là ngươi biết, nếu không nhờ...

Lão khiếu hóa chưa dứt lời, bỗng phía sau xuất hiện một bóng người khiểng chân trái, cung kính nói :

- Đỗ lão tiền bối hà tất phải khiêm tốn, khen ngợi hậu sinh tiền bối như vậy khác nào là dung túng, Vu Tường xin cảm tạ ơn cứu mạng của lão tiền bối.

Đoạn liền quỳ xuống vái lạy. Lão khiếu hóa buông tiếng cười vang, trúc trượng đưa ra, nâng Vu Tường đứng lên, nói :

- Vu lão đệ, đây rõ ràng là chế nhạo lão khiếu hóa mà! Lão khiếu hóa nhận lời ủy thác của người là phải làm tròn, hai hủ rượu Sơn Tây của lão đệ đúng là hàng đặc sản, đã giúp lão khiếu hóa tăng thêm không ít công lực, lão khiếu hóa phải cảm tạ lão đệ mới đúng. Thôi đừng nói chuyện vớ vẩn nữa, lão đệ đã bị độc thương, hãy mau uống vào Viêm Dương Chí Bảo Đơn này, đêm nay phải quấy rầy lão đệ thêm mấy chén nữa đấy!

Vừa nói lại vừa móc ra hai viên kim đơn trao cho Vu Tường.

Hướng Cường đứng bên lão khiếu hóa, nhận ra Vu Tường chính là lão nhân đã gặp trên đường, lòng mừng khôn xiết, lão khiếu hóa vừa dứt lời, liền đi đến trước mặt Vu Tường, xúc động nói :

- Vu đại ca, mười mấy năm cách biệt, tiểu đệ hết sức nhớ nhung đại ca, đại ca có còn nhận ra tiểu đệ không?

Dứt lời đã quỳ xuống vái lạy.

Vu Tường uống linh dược xong, liền cảm thấy không còn đau đớn nữa, thấy Hướng Cường quỳ lạy, vội đưa tay đỡ lại, cười to nói :

- Hướng lão đệ, thật không ngờ lão lệ quả đã cải ác tùng thiện, thật là đáng mừng. Vu mỗ đã phát hiện lão đệ từ lâu, còn hiểu lầm lão đệ là phụng mệnh đuổi theo hai trẻ, cũng may là Vu mỗ chưa lập tức ra tay, đến khi nghe lão đệ nói chuyện với hai trẻ, Vu mỗ mới yên tâm. Được lão đệ trông nom bọn trẻ, lại vạch rõ nội tình của huyết y, giải trừ không ít nghi ngại giữa hai cha con Vu mỗ, thật không uổng tình nghĩa kết giao giữa chúng ta.

Lão khiếu hóa nghe hai người nói chuyện dông dài, bực mình tiến tới một bước, nhìn Vu Tường cười nói :

- Vu lão đệ, hôm nay đại sự đã xong, cha con đoàn tụ, không chừng cũng phải tổ chức ăn mừng một phen, từ nay hãy còn nhiều hỷ sự nữa đấy!

Đoạn quay sang Hướng Cường, nháy mắt nói :

- Sao còn đứng thừ ra đó? Trước mộ đã dọn dẹp xong rồi, lão khiếu hóa đi tìm bọn trẻ đây!

Hướng Cường gật đầu, quay người bỏ đi. Vu Tường lòng đầy hổ thẹn, định ngăn lão khiếu hóa lại, nói là mình không còn mặt mũi để gặp Bách nhi.

Nhưng lão khiếu hóa đã cười nói :

- Vu lão đệ hãy chờ làm cha chồng đi thôi!

Dứt lời đã tung mình phóng đi, đến bờ vực thấy Giang Uyển Dao đã giải quyết xong hai tiểu độc, khen nàng vài lời rồi hỏi về Cát Tập Bách, Giang Uyển Dao bèn dẫn trước vòng qua một eo núi, thấy Cát Tập Bách đang nằm mọp trên chân Tri Giác thiền sư khóc sướt mướt.

Lão khiếu hóa và Giang Uyển Dao kinh hãi, Giang Uyển Dao vội đến gần hỏi :

- Bách ca, lệnh sư sao rồi vậy?

Lão khiếu hóa cũng liền tiến tới, thấy Tri Giác thiền sư hai mắt nhắm nghiền, trong lúc vội vàng chưa nhìn kỹ, ngỡ là Tri Giác thiền sư trúng độc bất trị, lửa giận bốc cao quát to :

- Ma giáo Thất Độc, lão khiếu hóa này mà không đập nát sào huyệt thối tha của các ngươi, báo thù cho người bạn già này, thì sẽ không phải là Đỗ Thanh Trúc nữa!

Trúc trượng chỏi mạnh, “ầm” một tiếng, một tảng đá ngàn cân liền vỡ nát một mảng to, ào ào lăn xuống núi.

Mọi người đều giật mình, Cát Tập Bách ngỡ là Song độc quay trở lại, liền đứng phắt dậy, lau đi nước mắt, thấy lão khiếu hóa đại phát thần uy, bất giác ngạc nhiên.

Tri Giác thiền sư biết lão khiếu hóa đã hiểu lầm, sợ ông đuổi theo Song độc, cũng vội đứng lên, nắm lấy tay áo lão khiếu hóa, cười nói :

- Lão khiếu hóa ngươi muốn ra oai, nhưng đừng nguyền rủa lão hòa thượng này.

Tri Giác tuy kém cỏi, nhưng có Phục Linh Dịch của Bách nhi, độc kình lợi hại đến mấy cũng chẳng làm gì được, ngươi làm gì mà nổi đóa lên vậy?

Tri Giác thiền sư đột nhiên đứng lên cười nói, khiến lão khiếu hóa và Giang Uyển Dao hết sức kinh ngạc, bất giác ngẩn người.

Lão khiếu hóa như đã hiểu ra, trừng mắt trỏ vào Tri Giác thiền sư nói :

- Ngươi vậy là người xuất gia gì thế này? Đã làm hòa thượng mà còn trêu cợt lão khiếu hóa này, không dưng lại giả chết, lão khiếu hóa này chẳng thể tha cho ngươi được! Hẳn là ngươi đã nói hết mọi sự với Bách nhi, khiến cho y đau lòng, còn chưa mau theo lão khiếu hóa này xuống dưới!

Cát Tập Bách vào Giang Uyển Dao giờ mới biết là hai vị tiền bối đùa cợt nhau, vội lau đi nước mắt, thừ ra đứng nhìn nhau.

Chỉ nghe Tri Giác thiền sư cười to nói :

- Ngươi vội gì kia chứ? Dẫu sao cũng phải cho Bách nhi biết rõ thân thế trước, đừng đề y gặp thân phụ mà cũng không biết.

Lão khiếu hóa quay sang nhìn Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao, gật đầu nói :

- Tiểu tử, thân phụ ngươi đang ở dưới chờ, đi mau đi!

Cát Tập Bách nghe vậy, liền tức thì phóng đi xuống núi, nhưng Giang Uyển Dao có vẻ ngại ngùng, cúi đầu vân vê tà áo.

Lão khiếu hóa thấy vậy, đi đến gần cười nói :

- Con dâu xấu xí dù sao cũng phải gặp cha mẹ chồng, trong khi ngươi xinh đẹp thế này, lại là con gái của Chưởng môn Thiên Sơn, có gì mà phải xấu hổ? Hãy ngẩng cao đầu, theo lão khiếu hóa này đi xuống!

Tri Giác thiền sư cũng hiểu tâm trạng của Giang Uyển Dao, nháy mắt ra hiệu lão khiếu hóa đi trước, rồi ôn tồn nói :

- Dao nhi, lệnh đường với Lạp Tháp sư đệ đã cho lão nạp biết rồi, lệnh tổ với lệnh sư tổ cũng đã được gia sư xin chuẩn, ngươi với Bách nhi tảo mộ xong sẽ lập tức thành hôn. Lão khiếu hóa thay mặt lệnh tổ chủ hôn, còn Bách nhi thì do thân phụ đại diện, lão nạp không tiện can dự vào việc tục. Hướng Cường kể như là người mai mối, tất cả mọi chuyện, lệnh đường đã phái người lo liệu xong rồi, ngươi còn gì không vừa ý nữa?

Giang Uyển Dao nghe vậy mới bẽn lẽn gật đầu, theo sau Tri Giác thiền sư phóng đi về phía khu rừng thưa.

Qua khỏi rừng, trước mắt là một bãi cỏ rộng mười mấy trượng, bên kia bãi cỏ cây cối xanh um, thấp thoáng có hai ngôi nhà đá xinh xắn nằm dưới chân núi.

Từ xa đã nhìn thấy một ngôi mộ, lúc này đang có bốn năm người ở trước mộ, kẻ đứng người quỳ.

Tri Giác thiền sư với Giang Uyển Dao vừa đến gần, lão khiếu hóa đã nắm tay Vu Tường tiến ra, đưa tay chỉ Giang Uyển Dao cười nói :

- Vu lão đệ, vậy là hài lòng rồi chứ? Có một người con dâu thế này, lão đệ còn mong muốn gì nữa?

Đoạn quay sang Giang Uyển Dao, nói tiếp :

- Uyển Dao, còn chưa mau khấu kiến công công?

Giang Uyển Dao dù hết sức ngại ngùng và bực tức lão khiếu hóa đã trêu cợt mình, nhưng Tri Giác thiền sư đã nói là gia gia với mẫu thân đã nhờ lão khiếu hóa làm chủ hôn, đâu dám bướng bỉnh, đành thẹn thùng quỳ xuống trước mặt Vu Tường, dập đầu lạy tám lạy.

Vu Tường lúc này có lẽ quá vui sướng, ha hả cười to, đỡ Giang Uyển Dao đứng lên, áy náy nói :

- Được Tứ lão và các vị tiền bối thương cho tiểu nhi, Vu mỗ thật quá vinh hạnh.

Nhưng đáng tiếc là Vu mỗ bất tài, gia nghiệp tiêu tan, hai ngôi nhà đá đằng kia cũng là của hồi môn của nhạc mẫu ngươi, Vu mỗ chẳng có gì để cho các ngươi, có chăng chỉ là sự hổ thẹn mà thôi! Cũng may là nỗi oan khiên của Vu mỗ nay đã được rửa sạch, Vu mỗ không còn gì nữa, khi hai người thành hôn xong, Vu mỗ sẽ ẩn tích chốn sơn lâm, học theo lão thiền sư một lòng niệm Phật!

Đoạn thò tay vào lòng lấy ra một chiếc hộp nhỏ, trao cho Giang Uyển Dao và nói :

- Dao nhi, đây chính là Tam Ưng bí kíp của Tam nghĩa, kể như là chút quà gặp mặt của công công, sau hôn lễ hãy cùng Bách nhi nghiên luyện.

Giang Uyển Dao mừng đến không thốt nên lời, lẳng lặng quỳ xuống đất, dập đầu lạy thêm mấy lạy, hai tay đón lấy hộp bí kíp.

Lão khiếu hóa quay sang Vu Tường cười nói :

- Vu lão đệ, giờ thì lão đệ đã là công công rồi, tiệc rượu đã chuẩn bị xong chưa?

Hãy mau dẫn con dâu đi bái bà bà, rồi bái tế Tam nghĩa, lũ sâu rượu trong bụng lão khiếu hóa này không chờ nổi nữa rồi!

Mọi người nghe vậy cười phá lên, Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao thẹn đến mặt đỏ bừng, nhưng lòng vui sướng vô vàn...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước