NHẤT KIẾM TAM ƯNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Nhất kiếm tam ưng - Chương 11 - Chương 15

Chương 11

Trên thực tế thì không hoàn toàn như Trử Kinh đã suy luận, nhóm Cát Tập Bách ba người thấy Hướng Cường vừa đi khỏi, Cát Tập Bách liền dẫn trước đi lên trên đường bậc cấp phía đông Quan Âm sơn, tìm một chỗ dưới bóng cây ngồi chờ Hướng Cường. Theo ba người nhận định, với khoảng cách gần như vậy, Hướng Cường lại quen thuộc địa hình, chừng nửa khắc là Hướng Cường sẽ trở về đến.

Giang Uyển Dao nóng lòng hơn hết, Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi bởi lo cho Lạp Tháp hòa thượng, thật muốn lập tức đến ngay Hồ Điệp cương, giúp một tay sớm diệt trừ kẻ địch, rồi sớm trở về ngơi nghỉ, vì ba người đều nhớ đến cuộc hẹn ở thung lũng Bạch Vân sơn vào giờ tý đêm nay.

Nào ngờ chờ đợi hồi lâu vẫn chưa thấy Hướng Cường quay về, ba người lại hết sức sốt ruột, Giang Uyển Dao phàn nàn trước :

- Họ Hướng kia hẳn không phải bị gia gia giữ lại, thấy rượu thịt đã quên mất chúng ta chứ?

Cát Tập Bách sợ Giang Uyển Dao nổi đóa, vội nói :

- Không đâu, Hướng đại ca mà mang thư đến, gia gia xem xong, đâu còn lòng dạ nào giữ lại ăn uống nữa!

Giang Uyển Dao tuy biết Cát Tập Bách nói đúng lý, nhưng lại cho là chàng cố ý phản bác mình, liền trừng mắt quát :

- Bách ca là tiên tri phải không? Có giỏi sao không đi tìm họ Hướng kia về đây?

Cát Tập Bách đỏ mặt, định nói tiếp, lại sợ bị nàng quát mắng, còn không nói thì không chịu nổi, nên đành tránh đi, đến bên bờ vực đã động thủ với thiếu niên niên y phục sang trọng hồi tối qua, nhặt đá nhém chơi, vờ như không đếm xỉa đến.

Từ Ngọc Nhi trầm tĩnh hơn, đứng bên đang suy nghĩ vẫn vơ, nghe hai người cãi nhau, liền sinh lòng hoài nghi, đến bên Giang Uyển Dao nói :

- Dao tỷ, họ Hướng kia có đáng tin cậy không?

Giang Uyển Dao không sao trả lời được, hồi lâu mới nói :

- Ý Ngọc muội là...

Từ Ngọc Nhi tiếp lời :

- Tiểu muội muốn biết là Hướng Cường có phải đã quen với gia sư từ lâu rồi hay không?

Giang Uyển Dao lắc đầu :

- Tỷ tỷ không rõ lắm, chỉ từng thấy Hướng Cường vào phòng gia gia lúc bọn ma đầu đi khỏi và gia gia còn tặng cho y rất nhiều đồ vật, ngay cả ngọn trủy thủ đã có được ở Quan ngoại khi xưa trong quân ngũ, gia gia cũng tặng cho y. Phải chăng Ngọc muội sợ y...

Từ Ngọc Nhi tiếp lời :

- Không, tiểu muội hoài nghi Hướng Cường có thể nào dùng kế đánh lừa chúng ta hay không? Nếu thật sự y...

Cát Tập Bách từ xa nghe lời nói của Từ Ngọc Nhi cũng khiến chàng hoài nghi, liền tung mình đến, nghiêm túc nói :

- Đúng rồi, nếu Hướng Cường mà mang thư của chúng ta đi tìm bọn tặc đồ ma đầu lĩnh công, vậy là chúng ta đã mắc lừa rồi!

Giang Uyển Dao không phục Cát Tập Bách cứ luôn bắt bẻ mình, nghe chàng nói rõ ràng là trách nàng không nên trao thư cho Hướng Cường mang đi, lòng càng bực tức hơn, trừng mắt dẩu môi, hai tay chống nạnh nói :

- Bách ca chỉ biết trách kẻ khác, đã biết Hướng Cường không đáng tin cậy, sao không chịu nói sớm? Lại chờ đến bây giờ mới oán trách người ta, tiểu muội không chịu đâu!

Đoạn giậm chân lia lịa, nổi cơn giận dỗi.

Cát Tập Bách hoảng kinh, vội hết lời xin lỗi năn nỉ, chỉ còn thiếu điều quỳ lạy nàng nữa thôi.

Từ Ngọc Nhi đương nhiên hiểu lòng dạ đàn bà con gái, nhưng cũng chẳng thể không can thiệp và càng lo hơn nữa là Hướng Cường vẫn chưa thấy quay về, đành đi đến bên Giang Uyển Dao nói :

- Dao tỷ hãy chờ chốc lát, tiểu muội đi xem thử, có lẽ thương thế ở chân của Hướng Cường lại tái phát giữa đường không đi nổi nữa!

Cát Tập Bách vốn định cản ngăn vì sợ nàng lạc đường, nhưng lại sợ Giang Uyển Dao không bằng lòng, bị nàng xỉa xói một trận nữa, đành lặng thinh nhìn Từ Ngọc Nhi.

Giang Uyển Dao nghĩ thấy nàng nói đúng, bèn nói :

- Nhưng Ngọc muội hãy cẩn thận và sớm quay về đây!

Từ Ngọc Nhi tối qua đã đi ngang con đường này nên còn loáng thoáng nhận ra phương hướng, bèn vòng qua đỉnh núi, từ lưng núi phóng đi về phía Thái Sử Đệ.

Cát Tập Bách thật lo Từ Ngọc Nhi lạc mất phương hướng, liền đi theo sau, xem thử nàng có đi lầm đường hay không.

Giang Uyển Dao thấy Cát Tập Bách bỏ mình đi theo Từ Ngọc Nhi, càng thêm tức giận thầm nhủ :

- Ngươi thật tàn nhẫn, định bỏ rơi ta đi theo Ngọc Nhi, để xem ngươi có bản lĩnh là bao!

Đoạn tung mình vượt qua mặt Cát Tập Bách, nhướng mày trừng mắt, tay phải vung ra, chộp vào cổ áo Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách nào ngờ có vậy, vừa nghe kình phong từ phía sau ập đến, Giang Uyển Dao đã đứng ngay trước mặt, thấy dáng vẻ hung hãn của nàng, biết là không ổn, không chờ nàng chộp đến, vội với thế “Kim Lý Đảo Xuyên Ba” tung mình lùi ra sau, la to :

- Không được vậy! Không được vậy!

Giang Uyển Dao vốn chỉ định hù dọa Cát Tập Bách, để cho chàng biết mình hiệu lệnh thâm nghiêm và còn định kéo chàng vào lòng làm nũng một phen. Nào ngờ Cát Tập Bách không biết tâm lý phụ nữ, sợ nàng nổi đóa làm bậy, vội tránh ra xa. Thế là lại càng khiến Giang Uyển Dao tức giận hơn, liền tung mình đuổi theo.

Cát Tập Bách lùi sau bảy tám bước, những ngỡ Giang Uyển Dao chỉ trách mắng một trận, nào ngờ chân vừa đứng vững, Giang Uyển Dao đã đuổi theo đến, chàng sao dám đứng lại? Nhưng chỗ đứng của chàng lúc này đã cách đường bậc cấp hơn trượng, bên trái là vực sâu, bên phải là đường đến vừa rồi, nếu lui nữa chỉ có phóng xuống núi. Nhưng thân pháp của Giang Uyển Dao quá nhanh, không cho chàng có thời gian chọn đường lui, đành vội phóng xuống vực.

Giang Uyển Dao người nhẹ như cánh én, lao đến như bay, người còn trên không đã thấy chỗ Cát Tập Bách phóng xuống đầy dây leo và cỏ gai, cả đáy vực cũng không trông thấy. Nàng la lên một tiếng thảng thốt, không dám nhìn thẳng, vội trầm khí hạ xuống, cuống quít chạy đến bên bờ vực, lớn tiếng khóc gọi :

- Bách ca! Bách ca!

Nhưng không hề có tiếng đáp lại, Giang Uyển Dao dậm chân đấm ngực, đi tới đi lui bên bờ vực, đến khi kiệt sức tiếng khàn cũng chưa nghĩ ra được cách cứu vị hôn phu. Sau cùng, nàng ngồi xuống trên một phiến đá, thờ thẫn suy tư, hết sức hối hận đã quá ngang bướng với vị hôn phu, để khiến xảy ra tai họa thế này, rồi biết ăn nói thế nào với Từ Ngọc Nhi và còn mặt mũi nào gặp lại gia gia và mẫu thân đây?

Giang Uyển Dao càng nghĩ càng bi thương, càng nghĩ càng khổ sở, bỗng một ý nghĩ nảy sinh, liền đứng phắt dậy, nhìn xuống vực thẳm lẩm bẩm :

- Bách ca, tiểu muội hối hận đã muộn, chỉ mong Bách ca lượng thứ cho tiểu muội khờ dại, hãy chờ đợi tiểu muội, khi đến Âm Tào Địa Phủ hẵng tạ tội với Bách ca!

Nàng lại quay người lại, hướng lên trời vái lạy nói :

- Gia gia! Mẫu thân! Dao nhi nhất thời lầm lỗi đã gây ra đại họa, không còn mặt mũi nào gặp lại hai vị lão nhân gia nữa. Xin thứ cho Dao nhi bất hiếu, từ đây vĩnh biệt, chỉ có điều là...

Đến đó, nàng không sao nói tiếp được nữa, ngất xỉu ngã ra đất.

Cát Tập Bách thấy Giang Uyển Dao đuổi theo, tự biết công lực không bằng nàng, nếu bị nàng đuổi kịp, ắt hẳn khó khỏi thọ thương, đành chấp nhận bị nàng chửi mắng sau này, trước mặt bây giờ tạm lánh đi là hơn. Cũng may là Cát Tập Bách đã nhớ lại, lúc nãy ngồi bên bờ vực ném đá đã tình cờ phát hiện ra vực thẳm này như có hai tầng, chỗ chàng đứng không sâu lắm, tối đa chỉ chừng ba trượng. Bờ vực lại mọc đầy dây leo và cỏ gai, bằng vào khinh công của mình và có dây leo để bám, chỉ cần lưu ý một chút, đề khí từ từ hạ xuống, bám vào dây leo là bình an vô sự. Thế nên, chàng mới mạo hiểm phóng xuống vực. Quả nhiên đúng như chàng đã nghĩ, khi xuống đến trên bờ núi tầng dưới, ngoại trừ y phục bị cỏ gai xước rách chút ít, thân thể không hề bị tổn thương.

Cát Tập Bách sau khi đứng vững, ngước mắt nhìn lên, chỉ thấy bên trên ánh nắng sáng soi, nhưng dưới này lại tối mịt, cũng may là chàng nhãn lực phi thường, có thể nhìn rõ cảnh vật trong tối, chỉ thấy tầng vực này rộng khoảng ba trượng và bằng phẳng như được sức người tạo ra, thật là một nơi luyện công lý tưởng.

Cát Tập Bách đang tìm kiếm đường lên thì nghe Giang Uyển Dao ở trên kia gọi, quyết định tạm thời không đếm xỉa đến nàng, để nàng lo cuống lên một phen cho biết thân.

Bỗng lại phát hiện cách chỗ mình phóng xuống chừng một trượng có một đường bậc cấp, lòng mừng khôn xiết, liền cất bước đi về phía ấy. Đi được vài bước, bỗng cảm thấy dưới chân mềm nhũn, bèn đứng lại cúi xuống nhìn, ra là một con rắn nhỏ vàng lấp lánh, đầu rắn đang bị giẫm dưới chân, còn thân rắn thì quấn vào chân trái chàng đến tận đầu gối.

Lúc ở trên Ngũ Đài sơn chàng vẫn thường nghe các tăng nhân trong tự nói về phương pháp bắt rắn, chỉ cần nắm lấy đuôi rắn vung mạnh là bắt được ngay. Chàng bèn làm theo, nắm chặt lấy đuôi rắn, lẹ làng nhấc chân lên, thuận thế giãy mạnh, ngỡ chắc có thể bắt được dễ dàng, để mang lên dọa cho Giang Uyển Dao một phen. Nào ngờ loài rắn Kim Sách Đới này rất lanh lợi và cực độc, đừng nói là bị cắn trúng, mà chỉ cần dính phải chất nhờn trên thân nó là da thịt cũng lở thối, không có thuốc cứu chữa.

Cát Tập Bách tuy động tác rất nhanh, nhưng con Kim Sách Đới này còn nhanh hơn, chân chàng vừa nhấc lên, đầu rắn đã thoát ra khỏi đế giày. Chàng chưa kịp vung tay, đầu rắn đã ngóc lên, “bộp” một tiếng, quấn vào cánh tay chàng, há miệng theo lưỡi, “phập” một tiếng cắn vào tay chàng. Cát Tập Bách hoảng kinh, cố sức vùng mạnh tay, nhưng không sao giãy được con Kim Sách Đới rơi ra, vội liền trầm khí bế huyệt, vận công kháng độc.

Lúc này Giang Uyển Dao ở trên bờ vực đã khóc la ầm ĩ, Cát Tập Bách sợ nàng quẫn trí, liều mạng phóng xuống, nhưng khổ nỗi mình đang vận công kháng độc, không dám phân thần lên tiếng, bỗng lại nghĩ đến việc cắn đuôi rắn hút máu, có thể bổ ích cường thân và thoát hiểm. Thế là, chàng liền giơ tay lên, đưa đuôi rắn vào miệng cánh mạnh, hút lấy máu rắn, quả nhiên chỉ chốc lát máu rắn đã cạn, toàn thân nhũn ra, từ trên cánh tay tuột rũ xuống.

Chàng lắng tai nghe, Giang Uyển Dao ở trên đang lẩm bẩm, hối hận tự trách, bất giác nực cười, bỗng lại nghe nàng bảo mình chờ nàng, biết nàng quả định lấy cái chết chuộc tội, hoảng kinh vứt bỏ xác rắn, trèo lên bậc cấp, song vì quá luống cuống, trèo đến nửa chừng lại tuột trở xuống, đến những hai lần, khó khăn lắm mới lên đến được trên bờ vực.

Vừa lên đến nơi đã thấy Giang Uyển Dao ngất xỉu nằm trên đất, bất giác huyết khí trào lên, máu rắn đã uống vào và công lực lại phát tác lúc này, chỉ cảm thấy toàn thân nóng rực, hết sức khó chịu.

Chàng cố gắng bò đến bên Giang Uyển Dao, đưa hai tay ra, nắm chặt lấy hai chân nàng, sau một hồi co giật, chàng cũng ngất xỉu đi.

Lúc này, một tráng hán xuất hiện trên đường bậc cấp, dáo dác nhìn quanh ra chiều rất nóng lòng, người ấy chính là Hướng Cường.

Theo lẽ thì Hướng Cường đã về đến từ lâu mới phải, vì sao đến giờ mới xuất hiện?

Thì ra vì y quá nóng lòng, vừa rời khỏi Thái Sử Đệ đã phóng đi hết tốc lực và bởi quá quen thuộc địa hình, toàn đi theo đường tắt, vòng qua đỉnh nam Quan Âm sơn, quên mất đêm qua đã có một trận mưa to, nước lũ dâng tràn, đất núi lở sụp, trở thành một giòng thác lớn.

Bên dưới nguyên có một hồ phóng sanh của Quan Âm am, lúc này đã trở thành đầm sâu, chỉ một đêm mặt đầm đã rộng ra hơn ba trượng, võ công kém cỏi không sao vượt qua nổi.

Sự kiện bất ngờ ấy thật khiến Hướng Cường tiến thoái lưỡng nan, định quay lại đi theo lưng núi phía bắc, nhưng phải tốn gấp đôi thời gian, còn nếu chần chừ ở đây thì lại hỏng mất đại sự.

Y lại là người nóng nảy thô lỗ, cậy vào thủy công còn có thể ứng phó nổi, bèn với thế “Thanh Oa Lạc Tỉnh” phóng xuống đầm, cố sức bơi qua. Nào ngờ đầm nước này tuy chỉ rộng hơn bốn trượng, bằng vào thủy công của Hướng Cường, bơi qua chẳng mấy khó khăn, nhưng thác nước từ trên cao đổ xuống quá mạnh, khiến nước trong đầm xoáy dữ dội.

Hướng Cường vừa phóng xuống, người liền bị một cơn xoáy ập đến, kéo y chìm xuống đáy đầm, may nhờ thủy công khá, y vận khí xoay người, thoát ra khỏi cơn xoáy, hai chân chỏi mạnh, như tên bắn trồi lên mặt nước.

Nhưng thân trên vừa nhô lên khỏi mặt nước, một làn sóng to ập đến, y lại bị dìm xuống đáy đầm. Cứ thế liên tiếp bảy tám lần, Hướng Cường không sao bơi đến được bên kia bờ.

Thời gian không dừng lại, thoáng chốc nửa giờ đã trôi qua, mặc cho Hướng Cường nôn nóng đến mấy, cuối cùng cũng sức cùng lực kiệt, cơ hồ không bò dậy nổi nữa.

Thời may Hướng Cường chưa đến ngày tận số, ngay khi sắp hôn mê, người đang chìm xuống đáy đầm, hai tay quơ loạn xạ, bỗng chạm trúng một vật, liền theo phản ứng tự nhiên chộp lấy nắm chặt, chỉ cảm thấy vật ấy từ từ trôi đi, lúc này y đã kiệt sức, chẳng thèm màng đến, chỉ lo vận công điều tức.

Đến khi khí lực hồi phục, vật ấy có lẽ đã đến đích, không còn động đậy nữa. Hướng Cường mở mắt nhìn, vật nắm chặt trong tay thì ra là đuôi của một con rùa to.

Bởi hai tay y động đậy, đuôi rùa liền rụt mạnh, vuột khỏi tay, chui vào trong hang mất dạng, bỏ lại Hướng Cường dưới đáy đầm, mắt nhìn vài chiếc bong bóng nước nổi lên.

Hướng Cường nghĩ là đã tuyệt vọng, không miễn cưỡng nữa, quyết định trồi lên mặt nước, quay về đường cũ, gặp nhóm Cát Tập Bách ba người, cùng đến Hồ Điệp cương.

Nào ngờ lên khỏi mặt nước, bò lên bờ nhìn, thấy mình đã đến bên kia bờ, lòng mừng khôn xiết, tinh thần liền tức thì phấn chấn, quay ra đầm nói :

- Thật đa tạ Quy đại ca!

Rồi liền thi triển khinh công phóng đi, nhưng đến nơi thì đã quá muộn, Từ Ngọc Nhi đã đến Thái Sử Đệ chưa về, Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao cũng đã rời xa đường bậc cấp, cùng ngất xỉu bên bờ vực, y chẳng thấy bóng người nào cả.

Thế là, Hướng Cường hết sức hối hận, tự trách mình đã tham gần lại đâm ra lỡ việc, làm cho bọn họ chẳng thể chờ mình mà tự đến Hồ Điệp cương, hẳn là bọn họ trách mình ham chơi, chỉ nô đùa ở gần đây thôi.

Nhưng nếu mình tìm kiếm quanh đây, lại sợ không kịp đến Hồ Điệp cương xem một trận ác đấu, vả lại mình còn định nhân cơ hội này tìm bọn giáo đồ Thất Độc giáo báo thù cho Lam Vĩ.

Hướng Cường cũng có nghĩ đến, rất có thể ba người đã gặp phải bọn giáo đồ Thất Độc giáo, nhưng tin chắc bằng vào võ công đã đối phó với Khang Lôi và Cừu Dung khi nãy của họ, hẳn không đến đỗi bại dưới tay bọn giáo đồ Thất Độc giáo.

Điều đáng lo nhất là ba người chờ mình quá lâu không thấy về, lại nóng lòng đến Hồ Điệp cương, nên đã đánh liều tự tìm đường mà đi, vậy thì nguy mất.

Hướng Cường nghĩ đến đó, bèn quyết định đuổi theo hết tốc lực, ba người còn phải gặp người hỏi đường, hẳn không thể đi nhanh và ban ngày cũng không dám thi triển khinh công, trong khi mình quen thuộc đường lối, một số nơi có thể rời đại lộ, theo tiểu lộ thi triển khinh công, không chừng có thể đuổi kịp cũng nên.

Hướng Cường nhìn trời, lúc này đã gần giờ ngọ, bèn để lại ám hiệu, nếu ba người trở lại đây sẽ đuổi theo sau, rồi mới thi triển khinh công phóng đi xuống núi.

Hướng Cường vừa đi khỏi, Từ Ngọc Nhi đã về đến, đứng lại nhìn, không thấy bóng dáng của Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao, càng thêm lo lắng, vội cuống quít tìm kiếm khắp nơi.

Lúc này Giang Uyển Dao đã hồi tỉnh, từ từ mở mắt ra, vừa định đứng lên, nhưng cảm thấy hai chân bị vật gì giữ chặt, không cử động được.

Nghĩ đến hẳn là bị rắn quấn, lập tức hồn phi phách tán, thét lên một tiếng kinh hoàng, lại ngất đi.

Vừa lúc ấy, Từ Ngọc Nhi đã đến gần bờ vực, nghe tiếng thét của Giang Uyển Dao, tưởng là nàng gặp nguy hiểm, liền rút Thất Tinh Liên Hoàn sách ra cầm tay, tung mình phóng nhanh đến.

Chân vừa hạ xuống đất, thấy Cát Tập Bách nằm bên cạnh Giang Uyển Dao, hai tay nắm chặt hai chân nàng, Từ Ngọc Nhi bất giác đỏ mặt, lòng hết sức lấy làm lạ, ngỡ là Cát Tập Bách toan cưỡng hiếp Giang Uyển Dao trong ban ngày ban mặt, tức giận quay người đi, thầm nhủ :

- Thật không ngờ Cát Tập Bách lại vô sỉ thế này, chẳng bằng cả loài cầm thú, thật uổng công mẫu thân đã gửi gắm mình cho y, mai kia gần gũi nhau, e rằng...

Nàng không dám nghĩ tiếp nữa, đành chờ Giang Uyển Dao đứng lên, hai người rời xa Cát Tập Bách rồi hẵng tính.

Nhưng Từ Ngọc Nhi cũng lấy làm lạ, mình đã hiện thân và đứng gần họ tự nãy giờ, sao họ chưa biết xấu hổ, vẫn nằm yên bất động, chả lẽ đang quá mê mẫn hay sao?

Trong lòng bực tức và lo lắng, Từ Ngọc Nhi định lập tức bỏ đi, không thèm màng đến hai người, nhưng nghĩ đến việc Hướng Cường mất tích, sư phụ xa rời, mình lại làm hỏng hảo sự của kẻ khác, hẳn sẽ khiến Giang Uyển Dao căm hận, chẳng thể trở về Thái Sử Đệ được nữa.
Đồng thời nàng lại không biết đường đến Hồ Điệp cương tìm sư phụ, biển người mênh mông, một mình thân cô biết đi đâu đây? Bất giác lại khơi dậy thân thế thê lương của mình, não nề cất bước bỏ đi.

Giang Uyển Dao lại hồi tỉnh, cũng lòng đầy bi thiết, ngồi bật dậy, hai chân bị Cát Tập Bách nắm chặt quá lâu, lúc này đã tê dại, không còn cảm giác, ngỡ là vật quấn dưới chân đã bỏ đi, nên mạnh dạn ngồi dậy.

Đưa mắt nhìn, thấy là vị hôn phu đang bất tỉnh dưới chân mình, mừng đến reo to, nằm mọp lên mình Cát Tập Bách, định lật chàng lại ôm vào lòng, nhưng tay vừa chạm vào người Cát Tập Bách, liền cảm thấy nóng như lửa, vội rụt tay về, kinh hãi kêu la liên hồi, không biết phải làm sao.

Từ Ngọc Nhi đã đi xa bảy tám thước, bỗng lại nghe tiếng kêu la của Giang Uyển Dao, vội ngoảnh lại nhìn, thấy Giang Uyển Dao hốt hoảng cuống quít và Cát Tập Bách không chút động đậy nàng cũng giật thót người, quên hết e dè nói :

- Dao tỷ, đừng hoảng sợ!

Rồi liền tung mình đến.

Giang Uyển Dao vừa nghe là Từ Ngọc Nhi đã quay về, liền yên tâm nói :

- Ngọc muội, đến đây mau!

Từ Ngọc Nhi ngồi xổm xuống bên cạnh Cát Tập Bách, vừa định đưa tay đỡ chàng ngồi dậy, Giang Uyển Dao vội cản lại nói :

- Không được đâu, người của Bách ca nóng lắm!

Từ Ngọc Nhi nghe vậy cũng hết sức lo lắng, thấy Giang Uyển Dao y phục nguyên vẹn và không có vẻ tức giận, mà lại mắt đầy dấu lệ và kinh hoàng, vội hỏi :

- Thật ra là chuyện gì vậy? Bách ca sao lại bệnh đến mức thế này?

Vừa nói vừa đặt tay lên trán Cát Tập Bách.

Giang Uyển Dao nghe Từ Ngọc Nhi hỏi vậy, thật không biết phải trả lời thế nào, bất giác đỏ bừng mặt, không dám giấu giếm, đành kể lại hết sự thật từ lúc Từ Ngọc Nhi đi khỏi đến khi nàng ngất xỉu, rồi tự trách :

- Tóm lại là tỷ tỷ không nên quá bướng bỉnh, gây ra tai họa nghiêm trọng thế này, từ nay tỷ tỷ... quả phải học ở Ngọc muội thật nhiều, cố gắng sửa đổi tâm tính!

Từ Ngọc Nhi thấy Giang Uyển Dao thẳng thắn thành khẩn như vậy, bèn cười khiêm tốn nói :

- Dao tỷ, đừng nói nữa, hãy mau tìm cách làm cho Bách ca tỉnh lại thì hơn!

Tay nàng chạm vào trán Cát Tập Bách, cảm thấy nhiệt độ đã giảm, nhưng khi định gỡ hai tay chàng ra, lại bị nóng đến vội rụt tay về, lo lắng nói :

- Vậy biết tính sao đây? Đâu thể để cho Bách ca cứ nằm mãi thế này?

Giang Uyển Dao cũng vô phương, chỉ biết nhìn Cát Tập Bách lắc đầu.

Bỗng, Giang Uyển Dao sực nghĩ đến điều gì, vội nói :

- Ngọc muội hãy thử xem, tay trái của Bách ca có phải mát hơn một chút hay không?

Từ Ngọc Nhi cũng đang lấy làm lạ, vì sao đầu trán không nóng lắm, mà chỉ cánh tay nóng khủng khiếp, nghe Giang Uyển Dao nói vậy, nàng liền sờ vào tay trái của Cát Tập Bách, quả nhiên khá hơn nhiều, liền nói :

- Nhất định đúng rồi, nhưng lại không giống!

Đoạn xem xét thật kỹ, mới phát hiện trên tay áo phải của Cát Tập Bách có mấy đốm máu, vội nắm lấy cổ tay áo xé mạnh, cả cánh tay áo rách toạc, hai nàng đưa mắt nhìn, bất giác cùng kêu lên :

- Ôi, trời!

Thì ra trên bắp tay có bốn dấu răng, sưng cao đến nửa tấc và bóng loáng, hiển nhiên đã bị độc vật gì cắn phải.

Từ Ngọc Nhi lắc đầu thầm nhủ :

- Trong máu Bách ca vừa được truyền linh dược khử độc của Không Động Ngọc Bình và Tuyết Điên Ngọc Bình, bất kỳ độc vật lợi hại đến mấy cắn trúng cũng không đến đỗi hôn mê bất tỉnh thế này mới phải.

Nên quay sang Giang Uyển Dao hỏi :

- Bách ca đã bị vật gì cắn mà lại trúng độc thế này?

Giang Uyển Dao đang suy nghĩ, vừa nghe câu sau cùng của Từ Ngọc Nhi, liền hiểu ra, vội nói :

- Ngọc muội, không xong rồi, đánh mau!

Từ Ngọc Nhi sửng sốt :

- Sao? Dao tỷ bảo tiểu muội đánh Bách ca ư?

Giang Uyển Dao hết sức vội vàng, không chờ Từ Ngọc Nhi nói dứt, cũng chẳng màng đến, đã đưa tay ra, vỗ nhẹ hai cái vào Đối Khẩu huyệt và Cổ Vỹ huyệt ở sau cổ Cát Tập Bách, rồi lần lượt đến các huyệt Quải Bang, Phụng Nhãn, Phụng Vỹ, Xúc Tinh, lại giục Từ Ngọc Nhi :

- Ngọc muội, đánh mau lên, đánh vào hai tay Bách ca!

Từ Ngọc Nhi giờ mới hiểu ra, vội dùng hai tay bóp nhẹ vào hai huyệt Thiên Môn và Cự Cốt của Cát Tập Bách, rồi cố chịu nóng, đến ba huyệt Thiếu Xung, Thiếu Trạch và Thiếu Phủ, xoa bóp không ngừng tay, cho đến khi hai nàng mồ hôi nhễ nhại, hơi thở hào hển, mới nghe Cát Tập Bách rên lên :

- Ôi chà, nóng quá!

Giang Uyển Dao thở phào :

- Bách ca vì đã hút máu độc, lại tự vận công kháng độc, nhất thời công lực phác tác, gân mạch căng phồng nên mới như vậy!

Từ Ngọc Nhi gật đầu :

- Dao tỷ mà không nhắc nhở, tiểu muội suýt nữa quên mất, bây giờ tính sao đây? Không thể đến Hồ Điệp cương nữa rồi!

Giang Uyển Dao vừa định trả lời, Cát Tập Bách đã lật người nằm ngửa, chỗ sưng ở bắp tay đã tan, huyết khí đã thông suốt, nhưng tứ chi co giật liên hồi, ra chiều hết sức đau khổ.

Giang Uyển Dao vội nói :

- Ngọc muội, không thể chần chừ được nữa, chúng ta hãy cấp tốc cõng Bách ca về nhà, nếu không dùng nước lạnh ngâm, chẳng những công lực không gia tăng, e còn trở thành phế nhân nữa đấy!

Dứt lời, nàng đã đứng lên.

Từ Ngọc Nhi cũng theo sau đứng lên, nhưng ở trước mặt Giang Uyển Dao, nàng thật không tiện cõng Cát Tập Bách, nhưng thấy Giang Uyển Dao lúc này cũng đã quá mỏi mệt, sợ nàng cõng một người ngay cả bản thân cũng đi không nổi, đang phân vân do dự.

Giang Uyển Dao cũng cảm thấy ngại, tuy danh phận đã định, nhưng dẫu sao đàn bà con gái cũng mắc cỡ, ở trước mặt Từ Ngọc Nhi, bảo nàng cõng Cát Tập Bách về nhà, thật khó hơn bất kỳ làm việc gì.

Hai nàng đều cảm thấy khó xử, lại sợ trễ nải thời gian, lòng rối rắm đến cực độ.

Thốt nhiên, một tiếng huýt lanh lảnh vang lên, rồi thì một bóng người từ trên không hạ xuống.

Từ Ngọc Nhi ngẩng lên nhìn, thấy người ấy toàn thân y phục vải thô, chân mang giày bố, râu bạc phất phơ, hai mắt sáng rực tinh quang nhìn đăm đăm vào Cát Tập Bách đang nằm trên đất, mặt lộ vẻ kinh ngạc và như định có hành động gì.Từ Ngọc Nhi sợ đối phương xuất thủ sát hại Cát Tập Bách, vội cất bước tiến tới, đứng lại cách lão nhân ấy chừng ba thước, một tay đưa lên ngang ngực, nhướng mày trừng mắt, trầm giọng nói :

- Lão già định làm gì hả?

Lão nhân có lẽ thấy Từ Ngọc Nhi quá căng thẳng và lo sợ, liền buông tiếng cười ha hả, khí sung kình mãn, chấn động tâm thần.

Giang Uyển Dao ngoảnh lại nhìn, thấy lão nhân này rất quen mặt, nhưng nhất thời không nhớ ra là ai, vừa định lên tiếng hỏi, Từ Ngọc Nhi đã tranh trước tiến tới, vừa mở miệng đã ra chiều hung hãn, liền nhận thấy không ổn, vừa định ngăn thì lão nhân đã buông tiếng cười.

Giang Uyển Dao vừa nghe tiếng cười, liền tức thì nhớ ra lão nhân là ai, lòng mừng khôn xiết, nhưng chưa kịp cất tiếng gọi thì lại phát hiện một con vượn to lớn đứng trên đỉnh núi và đang ngoắc tay với nàng.

Giang Uyển Dao lúc này đã mừng đến cực độ, người này đã có mặt, chẳng những Cát Tập Bách lập tức được cứu, mà ngay cả cuộc chiến ở Hồ Điệp cương, nếu được ông trợ thủ, phe mình cũng chắc chắn giành được phần thắng.

Thế nên, nàng liền chạy nhanh đến, cũng chẳng nói với Từ Ngọc Nhi, quỳ sụp xuống trước mặt lão nhân, dập đầu lạy nói :

- Sư công, Dao nhi khấu kiến lão nhân gia đây!

Thì ra lão nhân chính là Thiên Nam Dật Tẩu, chỉ thấy hai tay áo của ông phất nhẹ, đỡ Giang Uyển Dao đứng lên, cười ha hả nói :

- Nha đầu ngươi còn chưa mau đứng lên, nếu còn cản trở, lão phu chẳng thèm màng đến nữa!

Giang Uyển Dao như sợ Thiên Nam Dật Tẩu chạy mất, ôm chặt lấy hai chân ông, nũng nịu nói :

- Không, mau cứu tỉnh Bách ca mới được!

Đoạn nắm lấy vạt váo Thiên Nam Dật Tẩu, kéo đi đến chỗ Cát Tập Bách đang nằm.

Con vượn xuất hiện trên đỉnh núi, vung tay múa chân, khiến Từ Ngọc Nhi càng thêm sợ hãi, định dùng Phong Vỹ châm diệt trừ con vượn trước, rồi sẽ hai người hợp lực đối phó với lão nhân. Nhưng vì lo cho Cát Tập Bách vẫn chưa tỉnh, sợ xảy ra bất trắc, nên chưa dám ra tay ngay.

Ngay khi Từ Ngọc Nhi đang toan tính, Giang Uyển Dao đã lướt qua bên cạnh, lao thẳng về phía lão nhân, ngỡ là Giang Uyển Dao sợ mình không phải là đối thủ của lão nhân, thay mình ứng phó, đành để mặc nàng ta.

Từ Ngọc Nhi vừa định quay người, đến bảo vệ cho Cát Tập Bách, đề phòng con vượn tấn công.

Nào ngờ Giang Uyển Dao vừa chạy đến trước mặt lão nhân đã quỳ xuống vái lạy và miệng gọi sư công, Từ Ngọc Nhi sửng sốt, nghĩ đến thái độ vô lễ vừa rồi của mình, bất giác đỏ mặt, đến khi nghe Giang Uyển Dao đòi lão nhân cứu Cát Tập Bách, càng khẳng định lão nhân này hẳn là Thiên Nam Dật Tẩu, bèn định tiến đến thỉnh tội.

Lúc này Giang Uyển Dao đã kéo lão nhân đến, Từ Ngọc Nhi vội tiến tới đón, quỳ xuống vái lạy nói :

- Lão tiền bối, tiểu nữ khấu kiến, xin lão nhân gia khoan thứ cho tội vô lễ...

Thiên Nam Dật Tẩu không chờ Từ Ngọc Nhi nói dứt lời, đã đỡ nàng đứng lên, cười nói :

- Ngươi thận trọng như vậy là tốt, lão phu vui mừng còn chưa kịp, lẽ nào lại trách ngươi!

Dứt lời đã đi đến bên cạnh Cát Tập Bách, sau khi xem xét kỹ, lão nhân chau mày, giơ tay lên ngoắc, con vượn trên đỉnh núi liền phóng xuống, hết sức nhanh nhẹn, hạ xuống trên triền núi không hề gây ra tiếng động.

Hai nàng thấy Thiên Nam Dật Tẩu chau mày, lại ngoắc tay gọi vượn, đang thắc mắc nhìn con vượn, bỗng thấy một bóng đen bay qua trên đầu, vừa sửng sốt, bóng đen đã được con vượn đón lấy trên không hạ xuống trên một mỏm đá cách mặt đất chừng bảy tám trượng.

Lại nghe Thiên Nam Dật Tẩu quát :

- Trả lại đây!

Một bóng người lại từ tay con vượn ném sang, giờ mới nhìn rõ, ra là Cát Tập Bách.

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi kinh hãi đến toàn thân toát mồ hôi lạnh, cùng hét lên một tiếng, tung mình lên toan đón lấy.

Nhưng hai nàng thân pháp nhanh, Thiên Nam Dật Tẩu càng nhanh hơn, thân người Cát Tập Bách chưa rơi xuống gần hai nàng, tay phải ông giơ lên, vượt qua Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi, một chưởng đẩy ra, Cát Tập Bách lại bay trở về, con vượn đón lấy bồng trong lòng và miệng kêu chí chóe, trong khi ấy ba người cũng đã hạ xuống đất.

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi nghe con vượn kêu la, vội ngẩng lên nhìn, cả Cát Tập Bách cũng đã biến mất, hoảng kinh giậm chân kêu la như điên cuồng.

Thiên Nam Dật Tẩu thản nhiên ha hả cười to nói :

- Hai ngươi lo gì kia chứ? Bảo đảm chỉ chốc lát sẽ trả lại một Bách ca lành lặn cho các ngươi, hãy ngồi xuống mau!

Lão nhân dứt lời, đã tự ngồi xuống trên một phiến đá to.

Từ Ngọc Nhi tuy lo lắng nhưng không dám phát tác, sợ Thiên Nam Dật Tẩu quở trách.

Nhưng Giang Uyển Dao thì khác, nàng nhào vào lòng Thiên Nam Dật Tẩu, giận dỗi nói :

- Không, sư công trả lại Bách ca cho Dao nhi mau!

Từ Ngọc Nhi cũng nóng lòng đi đến bên Thiên Nam Dật Tẩu, khẩn thiết nói :

- Lão tiền bối có thể cho biết Bách ca đã được mang đi đâu không?

Thiên Nam Dật Tẩu nghiêm mặt :

- Các ngươi có biết Bách ca của ngươi vì sao đã trở nên như thế này không?

Giang Uyển Dao tranh trước kể lại tự sự, hai nàng đã chữa trị ra sao, và định mang Cát Tập Bách về Thái Sử Đệ, sau cùng nói :

- Sư công, theo lão nhân gia, Dao nhi làm vậy chả lẽ đã sai ư?

Thiên Nam Dật Tẩu cười ha hả :

- Sai thì không sai, nhưng có điều các ngươi không biết cái mà Bách ca các ngươi đã uống vào là máu rắn độc nhất trong thiên hạ, nếu lão phu đoán không lầm, hẳn là trước đây y đã có uống linh dược độc rất lợi hại gì đó, nên mới dĩ độc công độc, gia tăng công lực, nếu y mà không nhờ có tư chất đặc dị, e đã bị máu huyết làm cho vỡ tim mạch, thần tiên cũng không cứu nổi nữa!

Từ Ngọc Nhi vội kể lại chuyện Cát Tập Bách bị Huyền Âm Độc Trảo của Độc Tiểu Thất chộp trúng, được cứu chữa bằng Không Động Ngọc Bình và Tuyết Điên Ngọc Bình, rồi lại uống Phục Linh Dịch và Bảo Mệnh đơn.

Thiên Nam Dật Tẩu trợn trừng mắt nghe đến ngây người ra, hồi lâu mới thở dài lắc đầu nói :

- Thật là không ngờ bọn trẻ các ngươi lại có cơ duyên như vậy, kỳ dược tuyệt thế ấy người võ lâm ngay cả mơ ước cũng chẳng dám, thảo nào lão phu không nhận ra được tâm mạch của y sao lại căng phòng dữ dội đến vậy, cũng may là lão phu đến kịp lúc, nếu không...

Giang Uyển Dao không nén nổi niềm lo lắng trong lòng, tiến tới hỏi :

- Sư công, lão nhân gia sao còn chưa mau cứu chữa cho Bách ca?

Thiên Nam Dật Tẩu nheo mắt :

- Nha đầu ngươi đã tự gây ra họa mà lại bảo lão phu ra tay cứu chữa ư? Ai bảo ngươi ngang tàng bướng bỉnh, nếu lão phu không cứu chữa, chỉ bằng vào bàn tay yếu ớt của ngươi xoa bóp mà cứu y được ư?

Hai nàng giờ mới hiểu ra, Thiên Nam Dật Tẩu khi nãy vừa thấy Cát Tập Bách đã nhìn chàng chòng chọc, sau khi xem kỹ lại nhíu mày chau mắt, có lẽ lão nhân ném Cát Tập Bách qua lại với con vượn kia là để cứu chữa hay sao? Vậy sao con vượn lại bồng Cát Tập Bách đi thế nhỉ?

Thiên Nam Dật Tẩu như biết tâm tư của hai nàng, không chờ hỏi đã nói :

- Các ngươi hoài nghi con vượn kia đã bồng Bách ca của các ngươi đi mất phải không?

Hai nàng cùng gật đầu :

- Vâng!

Thiên Nam Dật Tẩu lại cười ha hả :

- Các ngươi chẳng phải cũng định mang y về nhà hay sao? Con vượn hẳn chạy nhanh hơn các ngươi chứ? Con thú ấy biết phía nam đỉnh núi này có một hồ phóng sanh, nơi đó có nước suối, phải mang y ngâm dưới đáy hồ hơn nửa giờ thì tâm mạch mới có thể sẹp đi và tỉnh lại.

Giang Uyển Dao thở phào, bỗng lại nảy sinh một ý nghĩ khác, vội nói :

- Nhưng mà...

Từ Ngọc Nhi như cũng chợt nghĩ đến điều gì, tranh trước nói :

- Phải mất nhiều thời gian vậy sao?

Rồi lại thầm nhủ :

- Vậy biết tính sao đây?

Thiên Nam Dật Tẩu đã đoán ra được nỗi lòng của hai nàng, cười nói :

- Các ngươi vội gì kia chứ?

Giang Uyển Dao vốn định sớm đã nói ra, nhưng vì sợ sư công mắng mình chuyện này chưa xong lại đến chuyện khác, đành nuốt trở vào bụng những lời định nói. Giờ nghe Thiên Nam Dật Tẩu hỏi, nàng ngỡ là sư công không biết thật, bèn vội vàng kể lại chuyện động thủ với Độc Tiểu Ngũ và Độc Tiểu Thất, đuổi vào trong nhà đá và định đến Hồ Điệp cương tiếp viện cho Lạp Tháp hòa thượng.

Sau đó nàng năn nỉ :

- Sư công, van lão nhân gia hãy...

Thiên Nam Dật Tẩu vờ ra vẻ không vui, ngước nhìn trời lẩm bẩm :

- Đây đúng là lắm đổi thay như bạch vân thương cẩu, việc đã xảy đến rồi, chẳng còn gì quan trọng nữa.

Từ Ngọc Nhi thấy Thiên Nam Dật Tẩu không màng đến, ngỡ là ông không vui thật, đành cũng lên tiếng cầu khẩn :

- Lẽ ra thì chúng vãn bối không nên làm phiền lão nhân gia, nhưng...

Thiên Nam Dật Tẩu nhìn Từ Ngọc Nhi ngắt lời :

- Đừng nói nữa, ngươi tưởng lão phu không biết ư? Lão phu hỏi ngươi, tiếp viện cần thiết hơn hay là cứu người cần thiết hơn?

Từ Ngọc Nhi bị Thiên Nam Dật Tẩu gạn hỏi như vậy, không dám lên tiếng nữa.

Giang Uyển Dao tuy lớn hơn Từ Ngọc Nhi một hai tuổi, nhưng đã quen liến thoắng và trước nay có gì nói nấy, bèn xen lời :

- Lẽ đương nhiên cả hai đều cần thiết, có điều sư công đã nói là nửa giờ sau Bách ca sẽ hồi tỉnh, Dao nhi với Ngọc muội ở đây chờ, sư công hãy đến Hồ Điệp cương giúp gia gia, vậy là xong chứ gì?

Từ Ngọc Nhi nghe Giang Uyển Dao chẳng chút e dè thốt ra những lời vô tình như vậy, sợ Thiên Nam Dật Tẩu trách mắng, nàng lén liếc nhìn Giang Uyển Dao, rồi lại lo âu nhìn Thiên Nam Dật Tẩu.

Nhưng Thiên Nam Dật Tẩu mỉm cười nói :

- Nha đầu ngươi phải đến bao giờ mới thật sự hiểu chuyện? Ngươi không thử nghĩ xem, lão phu già từng tuổi này, chuyện gì mà chưa được chứng kiến? Chỉ những linh dược hiếm thế của các ngươi, phen này cũng muốn xem cho biết. Hai tên tiểu độc vật kia, lão phu thật chẳng xem ra gì, ngay cả Lục Dương Kiếm Phương Hồ nấp trên Bạch Vân sơn, dẫn theo đôi nữ đồ song sinh, cũng bị lão phu một câu nói khiến cho tức giận chạy mất. Gia gia ngươi với mọi người e lúc này đã về đến ẩn thất từ lâu và đang chờ các ngươi đến sốt cả ruột đấy!

Chương 12

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi nghe những lời nói không đầu không đuôi của Thiên Nam Dật Tẩu, chẳng hiểu gì cả. Giang Uyển Dao vội hỏi :

- Sư công, Dao nhi không hiểu, lão nhân gia nói là Lục Dương Kiếm gì đó đã động thủ với gia gia phải không?

Thiên Nam Dật Tẩu cười hô hố :

- Ngươi không hiểu là phải! Lục Dương Kiếm tuy là muốn tìm gia gia ngươi, nhưng y lại tin lầm lời đồn đại, tưởng thật là gia gia ngươi đã trốn ra hải ngoại để lẩn tránh Vân Lĩnh tam ma, y đã nghe theo lời của đôi nữ đồ song sinh, chờ bọn ma đầu đến phó ước, nhưng nào biết là hai tên tiểu độc vật đã phái người theo dõi hành động của sư đồ họ từ lâu.

Từ Ngọc Nhi nghe nói Lục Dương Kiếm có hai nữ đồ song sinh, liền nhớ đến hai thiếu niên giống hệt nhau đã gặp tối qua, nhưng nàng lại hoài nghi, rõ ràng họ là đàn ông, sao lại là nữ đồ? Vả lại chờ bọn ma đầu đến phó ước, chả lẽ cũng cho huynh muội mình là tặc đồ hay sao?

Trong lòng nghĩ vậy, nhưng miệng lại hỏi :

- Lão tiền bối muốn nói là hai tên tiểu độc vật ấy cũng đã đến Bạch Vân sơn và bị lão tiền bối đánh đuổi phải không?

Thiên Nam Dật Tẩu lắc đầu :

- Thôi, để lão phu cho các ngươi biết, khỏi đoán khỏi hỏi nữa. Lão phu là nghe Lục Dương Kiếm đã xuất sơn, đến Ngũ Dương Thành ở Lĩnh Nam trước, liền đoán biết là y tìm gia gia ngươi báo thù, sợ sự hiểu lầm càng ngày càng lớn, tối qua lão phu đã đến Liên Hoa sơn, định gặp sư đồ Phong hòa thượng, vì biết Lạp Tháp hòa thượng cũng có một hiểu lầm với Lục Dương Kiếm, mong y cùng đến giải thích, nào ngờ Lạp Tháp hòa thượng đã đến Tam Nghĩa trủng ở La Phù, sau rồi sẽ đến đây. Sáng nay lão phu rời Liên Hoa Động đến Bạch Vân sơn, phát hiện ở chân núi có người ẩn nấp, tưởng là gia nhân do gia gia ngươi dẫn theo ở đó săn bắn...

Giang Uyển Dao bỗng hỏi :

- Họ là ai vậy?

Thiên Nam Dật Tẩu cười hỏi :

- Theo các ngươi thì họ là ai?

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi lắc đầu, trân trối nhìn Thiên Nam Dật Tẩu, suy đoán và chờ đợi câu trả lời của lão nhân.

Thiên Nam Dật Tẩu thấy vậy, nói tiếp :

- Họ là tay sai của hai tiểu độc vật, lão phu bắt một tên tra hỏi, được biết sư đồ Lục Dương Kiếm đang ở trong một thạch động trên Bạch Vân sơn và lại hỏi ra hai tiểu độc vật trưa nay phải đến Hồ Điệp cương. Nói là để tìm Hùng Hổ và Thiết Tưởng Ông Lao Bằng tính nợ, nhưng không biết gia gia ngươi với mấy người kia cũng đã đến Hồ Điệp cương.

Giang Uyển Dao lòng sinh nghi, vội hỏi :

- Sư công, Dao nhi nhờ lão nhân gia đến Hồ Điệp cương giúp gia gia đối phó với hai tên tiểu độc vật, lão nhân gia lại bảo là gia gia đã về đến nhà chờ Dao nhi, bây giờ lại nói là không biết gia gia đã đến Hồ Điệp cương, vậy là nghĩa làm sao?

Thiên Nam Dật Tẩu nực cười, nắm lấy một tay Giang Uyển Dao, nhẹ vỗ hai cái, cười nói :

- Nha đầu ngươi đã nghe đến đâu vậy? Bây giờ nói không biết có nghĩa là lúc ấy chưa biết, chứ đâu phải về sau cũng không biết, ngươi thật đáng đánh đòn!

Giang Uyển Dao rụt tay lại, dẩu môi nói :

- Dao nhi không chịu đâu, sư công đã trêu cợt người ta, còn chưa mau nói, lão nhân gia sao mà biết được?

Từ Ngọc Nhi cũng thấy Giang Uyển Dao đáng cười, nhưng cũng không hiểu Thiên Nam Dật Tẩu sao lại biết họ đã về đến, bèn nói :

- Tiểu nữ đoán hẳn là lão tiền bối đã đến Hồ Điệp cương...

Trong khi nói, mắt nhìn chăm chăm vào mặt Thiên Nam Dật Tẩu.

Thiên Nam Dật Tẩu quả bị Từ Ngọc Nhi khích dậy hứng thú, liền tiếp lời :

- Không phải, lão phu đã tìm Lục Dương Kiếm trước, giải thích về sự hiểu lầm giữa gia gia ngươi với y. Y tuy hiểu ra, không nói gì nữa, nhưng hai nữ đồ của y lại không tin, nói là lão phu thiên vị. Lục Dương Kiếm bèn nói mấy câu với nữ đồ ấy, rồi cũng bằng lòng tạm dẹp qua, và cả hai tiểu độc vật với bọn tặc đồ, y cũng không muốn động thủ lúc này, nói là lập tức rời Bạch Vân sơn đến Điền Nam có việc cần, rồi dẫn hai nữ đổ bỏ đi ngay.

Giang Uyển Dao bỗng lại hỏi :

- Sư công còn chưa cho biết, gia gia...

Thiên Nam Dật Tẩu tiếp lời :

- Lão phu nói đây, lúc ấy lão phu thấy Lục Dương Kiếm đã bỏ đi, liền định đến ẩn thất tìm gia gia ngươi, nhưng xuống đến Quan Âm sơn thì gặp hai tên tiểu độc vật, dẫn theo một đám tặc đồ từ sau Quan Âm sơn đi ra, hai tên ma đầu Hoàng Ngọc và Kỷ Tri đều đã thọ thương đi ở phía trước, thế là lão phu không khách sáo...

Hai nàng mừng rỡ hỏi :

- Lão nhân gia đã diệt hết bọn chúng phải không?

Thiên Nam Dật Tẩu vờ quắc mắt nạt :

- Ai như các ngươi? Sát nghiệt chất chồng! Nhưng con vượn không biết hạ thủ lưu tình, vừa ra tay đã đánh cho ma đầu Hoàng Ngọc cả người lẫn đao bay lên trời, rơi xuống vực thẳm, bọn tặc đồ còn lại thảy đều bị con vượn, từng người một, ném ra xa, chẳng rõ sống chết ra sao.

Giang Uyển Dao bị sư công quát nạt, lòng có phần không phục, dẩu môi giận dỗi, nhưng khi nghe con vượn ném chết bọn tặc đồ, nàng lại vui mừng vỗ tay cười to nói :

- Hay quá, cho đáng đời bọn tặc đồ!

Từ Ngọc Nhi cũng thích thú hỏi :

- Còn hai tên tiểu độc vật thì sao?

Thiên Nam Dật Tẩu thấy hai nàng vui mừng, cũng không làm cho họ buồn nữa, nghe Từ Ngọc Nhi hỏi, bèn đáp :

- Hai tiểu độc vật tự thị có luyện Huyền Âm công, đã dám liên thủ đối phó với lão phu, lão phu chỉ bẻ gãy tay trái một tên, phế chân phải một tên, rồi tha cho họ đi!

Từ Ngọc Nhi lắc đầu thở dài :

- Vậy là dễ dãi cho họ quá!

Giang Uyển Dao càng không hài lòng trách :

- Sư công chỉ biết hai từ “nhân đức”, đối với bọn yêu nghiệt độc ác ấy mà cũng nói chuyện nhân từ, không giết họ chẳng phải là để lại mầm họa ư?

Thiên Nam Dật Tẩu cười ha hả :

- Tiểu nha đầu, chả lẽ ngươi muốn lão phu cũng giống như các ngươi, gieo rắc nhiều sát nghiệt hay sao?

Từ Ngọc Nhi vội đổi mặt mỉm cười nói :

- Chúng tiểu nữ đã hiểu ý lão tiền bối rồi, nhưng có điều...

Thiên Nam Dật Tẩu cười nói :

- Có điều sao? Nếu lão phu mà sợ chúng báo thù thì đâu có buông tha cho chúng, các ngươi hà tất phải lo lắng.

Lúc này trời đã gần trưa, tuy đang giữ xuân, nhưng ánh nắng phương nam cũng rất nóng bức, nhất là sau một cơn mưa đêm qua, nước còn đọng trên núi, trải qua ánh nắng soi rọi cả buổi trời, hơi nóng bốc lên, khiến người cảm thấy hết sức bực bội và mỏi mệt.

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi đã vất vả suốt cả đêm và nửa ngày trời, lại chưa ăn uống gì, lúc này cơ hồ không còn chịu đựng nổi nữa, song vì trong lòng có chuyện cứ đứng dáo dác nhìn quanh, tìm kiếm tung tích của Cát Tập Bách với con vượn.

Thiên Nam Dật Tẩu lẽ nào không nhận thấy, bèn đứng lên đi đến bờ vực, hướng về phía đỉnh núi đối diện, chúm môi huýt một tiếng, rồi quay sang hai nàng cười nói :

- Đừng lo, Bách ca của các ngươi đang chơi trò cút bắt với con vượn ở trên đỉnh núi đấy!

Giang Uyển Dao đang lo cho vị hôn phu không biết đã bình phục hay chưa, vốn định đi tìm cho rõ, bỗng nghe Thiên Nam Dật Tẩu chúng ta huýt, rồi lại nghe nói Bách ca đang chơi trò cút bắt với con vượn, bất giác lòng mừng khôn xiết.

Nhưng lại nghĩ vị hôn phu độc thương mới khỏi, hai ngày chưa được nghỉ ngơi, lúc này mình cũng đang mỏi mệt, huống hồ là chàng? Sao có thể rượt đuổi với con linh thú ngàn năm, sức mạnh thần thông thế này?

Nghĩ vậy, Giang Uyển Dao đâu còn chờ được nữa, nàng chẳng kịp nói tiếng nào đã tung mình lên cao năm sáu trượng, hạ xuống trên mỏm đá.

Hành động của Giang Uyển Dao thật bất ngờ, Thiên Nam Dật Tẩu với Từ Ngọc Nhi đưa mắt nhìn nhau, lòng hết sức kinh ngạc.

Thiên Nam Dật Tẩu không chờ Từ Ngọc Nhi cất tiếng ngăn cả, đã hai tay dang ra, tung mình như cánh hạc lên cao bảy tám trượng, hai tay vỗ nhẹ, lại cất lên cao hai ba trượng nữa, hạ xuống bên cạnh Giang Uyển Dao.

Từ Ngọc Nhi tự biết mình khinh công kém cỏi, nhưng cũng không chịu ở lại một mình, lớn tiếng nói :

- Chờ Ngọc Nhi với!

Rồi thi triển khinh công Thất Bộ Vân Thê của phái Tuyết Sơn, vận hết công lực đuổi theo sau.

Giang Uyển Dao người vừa đứng vững, thấy chỗ mình dừng chân là một phiến đá rộng hơn trượng rất cứng rắn, vì bị mưa gió sói mòn lâu năm nên phẳng bóng như gương.

Điều khiến người kinh tâm hơn hết là ngay giữa phiến đá ấy, chỗ con vượn đã đứng khi nãy có hai dấu chân sâu gần ba tấc, chứng tỏ công lực của con vượn thật là khủng khiếp, với trình độ công lực của Cát Tập Bách hẳn không sao cùng con linh thú ấy chơi trò cút bắt được.

Con vượn ấy tuy thông linh, nhưng dẫu sao cũng là loài thú vật, nếu không khéo khiến cho nó nổi tính hung tàn, sư công lại không có bên cạnh, vậy thì thật là nguy hiểm. Nghĩ đến đó, nàng đâu còn dám nấn ná nữa.

Lúc này Thiên Nam Dật Tẩu chỉ còn cách nàng hơn trượng, đã sắp lao đến. Giang Uyển Dao cũng chẳng hỏi ông đuổi theo với dụng ý gì, đã tung mình về phía vách núi bên cạnh.

Nàng dùng cả tay lẫn chân, thấy có cỏ và rễ cây, kẽ đá và dây leo, bèn bám vào từng bước trèo lên.

Thiên Nam Dật Tẩu thấy vậy hoảng kinh, chẳng hiểu sao Giang Uyển Dao lại mạo hiểm như vậy, thấy chỗ nàng leo trèo toàn là vách núi cheo leo, vạn nhất sẩy tay rơi xuống ắt hẳn tan xương nát thịt.

Nhưng khổ nổi lại không dám lên tiếng ngăn cản, sợ nàng hoảng hốt, càng dễ tuột tay sẩy chân hơn.

Thiên Nam Dật Tẩu đứng trước tình thế nguy hiểm cực cùng thế này, dù võ công trác tuyệt cũng đành trơ mắt nhìn, không cách nào cứu vãn được.

Lúc này, bỗng lại nghe Từ Ngọc Nhi ở dưới lớn tiếng nói “Chờ Ngọc Nhi với” và đã phi thân lên.

Mắt thấy một người ở trên, một người ở dưới, một người bên trái và một người bên phải, tuy công lực hai người khác nhau, nhưng sự nguy hiểm thì như nhau.

Thiên Nam Dật Tẩu lo đến cuống lên, đang nghĩ cách đối phó, Giang Uyển Dao đã cách xa ông tám chín trượng, bỗng thét lên một tiếng thảng thốt. Thiên Nam Dật Tẩu hoảng kinh, vội phóng xuống một mỏm đá ở dưới chân Giang Uyển Dao khoảng mười lăm trượng.

Mũi chân vừa chạm trên mỏm đá, liền vận tuyệt kỹ Ngự Khí Hành Công nép vào vách đá vọt thẳng lên.

Giang Uyển Dao tuy khinh công chưa đến hỏa hầu, nhưng tuyệt học phái Thiên Sơn của Lý Hàn Mai chẳng phải tầm thường, lại được Trích Vân Thủ Giang Nghiêu Thần cưng yêu, truyền cho nàng cả tuyệt học hai phái, lẽ đương nhiên không đến đỗi quá kém cỏi.

Nhưng vách núi quá cheo leo, nàng tuy biết trèo lên chẳng dễ, nhưng vì quyết tâm cứu vị hôn phu để chuộc tội, nàng đành chấp nhận mạo hiểm, tìm gặp Cát Tập Bách và quát ngăn con vượn kia, không để cho hiếp đáp vị hôn phu.

Thế nên, nàng đã thi triển thân pháp Nhiếp Không Phi Hành chỉ có hai ba thành hỏa hầu trèo lên, thoáng chốc đã lên cao mười bảy mười tám trượng, cách Thiên Nam Dật Tẩu khoảng hai mươi trượng.

Chỉ bởi nhất thời hiếu kỳ, định xem thử sư công có đuổi theo hay không, nào ngờ nàng vừa quay đầu nhìn xuống, phát giác bên dưới là vực sâu muôn trượng, bất giác giật mình kinh hãi, chân khí tản mác, người liền trĩu xuống, cành cây dưới chân “rắc” một tiếng, gãy ngang, đồng thời sợi dây leo nắm chặt trong tay cũng “rào” một tiếng, rơi thẳng xuống.

Cũng may là nàng còn giữ được tỉnh táo, trong lúc nguy cấp, tay phải nàng nắm chặt dây leo hơn, khi người rơi xuống đến khoảng bốn trượng, sợi dây leo đã chững lại, nàng liền vận đề chân khí, người cất lên, đặt chân lên khe đá, vậy mới thoát hiểm.

Thiên Nam Dật Tẩu thi triển Ngự Khí Hành Không nép người vào vách đá từ từ cất lên, định đón lấy Giang Uyển Dao, vậy chẳng phải lão nhân công lực kém cỏi, mà là định ở dưới cứu chứ không muốn kéo nàng lên trên, nên người cất lên rất chậm.

Nhưng ông cũng lo cho Từ Ngọc Nhi đang từ dưới lên, nên chẳng thể không phân tâm, tranh thủ đưa mắt nhìn xuống dưới, chỉ mong Từ Ngọc Nhi lúc này đừng cũng sẩy tay, nếu không, mình dù bản lĩnh thông thiên cũng chẳng thể cùng lúc cứu lấy hai người, một trên một dưới.

Thiên Nam Dật Tẩu nghe tiếng la thảng thốt của Giang Uyển Dao, tiếp theo là tiếng rơi chốc lát rồi ngưng bặt, đang lấy làm lạ, bỗng nghe Giang Uyển Dao lớn tiếng nói :

- Sư công, đến đây mau!

Rồi thì không nghe tiếng động gì nữa. Thiên Nam Dật Tẩu nghe tiếng nói của Giang Uyển Dao, biết là nàng đã lên đến đỉnh núi, vừa thở phào định trả lời, bỗng lại nghe Từ Ngọc Nhi ở bên dưới la to :

- Sư công, đến đón Ngọc Nhi mau!

Lão nhân vội quay đầu nhìn xuống, không thấy Từ Ngọc Nhi đâu, chẳng rõ nàng không lên được hay đã sẩy chân rơi xuống, đành vọt lên ba trượng, cúi người nhìn xuống tìm kiếm.

Chỉ thấy Từ Ngọc Nhi còn cách mỏm đá hơn trượng, đung đưa trên không, nơi ấy có một mỏm đá nhọn nhô ra và chằng chịt dây leo, hết sức khủng khiếp.

Thì ra Từ Ngọc Nhi thi triển khinh công Thất Bộ Vân Thê vốn đã vượt qua mỏm đá nhọn ấy năm sáu thước, có một cây tùng nhỏ đổ ngã, hẳn là nàng đã từ đó rơi xuống.

May nhờ nàng trầm tĩnh cơ trí, lâm nguy bất loạn, cây tùng vừa tróc gốc, nàng liền vận đề chân khí, hai chân chỏi mạnh vào vách núi, bật người về phía mỏm đá ở ngoài sáu thước.

Thấy trên mỏm đá có dây leo, nàng liền chộp lấy nắm chặt, nhưng không sao trèo lên mỏm đá được và dây leo trong tay bị sức nặng thân người nàng kéo ghị, dĩ nhiên bị tụt xuống, treo lơ lửng trên không.

Thiên Nam Dật Tẩu thấy vậy cũng kinh hoàng đến toàn thân toát mồ hôi lạnh, không màng đến Giang Uyển Dao nữa, vội cúi người với thế “Long Hình Nhất Thức” lao thẳng xuống.

Từ Ngọc Nhi lúc này không dám kêu la nữa, sợ chân khí tản mác, người trĩu nặng sẽ rơi xuống vực thẳm, chỉ nhắm mắt chờ Thiên Nam Dật Tẩu đến cứu.

Giang Uyển Dao lên đến đỉnh núi, vừa lên tiếng gọi sư công, bỗng nghe tiếng la hớt hải của Từ Ngọc Nhi, nàng giật mình kinh hãi, vội quay người nhìn xuống, nhưng không nhìn thấy Từ Ngọc Nhi, định phóng xuống, nhưng biết không thể nào thực hiện nổi và càng lo hơn nữa là ngay cả sư công cũng chẳng rõ đang ở đâu.

Trong lúc kinh hoàng, nàng định mạo hiểm thử một phen, bỗng lại thấy một bóng người rơi nhanh xuống, bất giác kinh hãi hét to :

- Cứu mạng!

Rồi liền xây xẩm mặt mày, người chao đảo chực ngã.

Thiên Nam Dật Tẩu đang lao xuống không dám lên tiếng sợ Từ Ngọc Nhi kinh động, người vọt đi như tên bắn, ôm lấy người Từ Ngọc Nhi, quát to :

- Buông tay!

Rồi chân phải chỏi mạnh vào chân trái, bồng Từ Ngọc Nhi vọt lên cao hơn hai trượng.

Từ Ngọc Nhi đang nhắm mắt chờ cứu, bỗng nghe tiếng quát của Thiên Nam Dật Tẩu, mình đã được người ôm chặt, liền vội buông hai tay ra ngay.Chỉ nghe tiếng gió vù vù bên tai, người đã được bồng cất lên trên, biết là đã được cứu.

Thiên Nam Dật Tẩu cắp Từ Ngọc Nhi phóng lên đỉnh núi, vừa định dừng chân đổi khí và xem Từ Ngọc Nhi có thọ thương hay không, bỗng lại nghe Giang Uyển Dao thét lên kinh hoàng ở bên trên, cho dù võ công trác tuyệt, kinh nghiệm dạn dày, lúc này cũng hết sức bối rối, đành lại vung tay áo vung mạnh, đề khí vọt lên.

Cũng may là đã cách đỉnh núi không xa, đối với người võ công cao cường như Thiên Nam Dật Tẩu, khoảng cách mấy mươi trượng chỉ trong khoảng khắc đã đến, nhưng vì người ông đang hạ xuống, định dừng chân đứng lại, nên khi đề khí vọt lên, dĩ nhiên phải chậm đi phần nào. Hơn nữa lại cắp theo Từ Ngọc Nhi, phải vận thêm công lực, nên khi lên đến đỉnh núi, Giang Uyển Dao chẳng rõ đã đi đâu mất.

Thiên Nam Dật Tẩu cả kinh, vội đặt Từ Ngọc Nhi xuống, phóng mắt nhìn quanh, chẳng thấy bóng dáng Giang Uyển Dao đâu cả.

Từ Ngọc Nhi hai chân chạm đất, thấy Thiên Nam Dật Tẩu đứng bên, vừa định khấu tạ ơn cứu mạng, nhưng thấy ông ta ra chiều lo lắng và cũng có nghe tiếng kêu cứu mạng của Giang Uyển Dao, bèn đưa mắt nhìn quanh, chẳng thấy Giang Uyển Dao đâu, biết là không ổn, vừa định cất tiếng hỏi, Thiên Nam Dật Tẩu đã đưa tay phải ra, cắp lấy nàng phóng đi về phía một ngọn núi bên trái.

Thì ra Thiên Nam Dật Tẩu đã phát hiện trên lưng ngọn núi ấy có một bóng đen và đang chệnh choạng đi về hướng này, biết đó là con vượn, hết sức ngạc nhiên thầm nhủ :

- Với công lực của Tinh Viên Kim Cang, người võ công kém đừng nói là đả thương nó, ngay cả đến gần cũng chẳng dễ dàng, giờ trông nói như thọ thương chẳng nhẹ, chắc hẳn là đã gặp cao thủ võ lâm rồi.

Bèn liên tưởng đến Cát Tập Bách hẳn càng thảm hơn và Giang Uyển Dao tất nhiên cũng đã gặp nguy hiểm, nên liền cắp lấy Từ Ngọc Nhi phóng đi về phía con vượn.

Quả nhiên đến gần xem, chân trái và vai phải của con vượn đã bị người chộp trúng, máu đen chảy ròng ròng, vừa thấy Thiên Nam Dật Tẩu đến, con thú liền uể oải ngồi xuống đất, tay chân chỉ trỏ và kêu chí chóe liên hồi.

Thiên Nam Dật Tẩu bao năm gần gũi với con vượn này, đã nghe hiều lời nói của nó, ông vừa từ trong lòng móc ra hai viên thuốc, đưa cho con vượn uống vào, vừa lắng nghe lời kể của nó.

Thì ra con vượn này đã tu luyện trên ngàn năm, Thiên Nam Dật Tẩu lúc bé theo sư phụ học võ công, con vượn đã gần gũi với ông, khi sư phụ từ trần, ông tiếp chưởng môn hộ, người và thú càng thân thiết nhau như thủ túc.

Tinh Viên Kim Cang không chỉ có một thân võ công, mà da lông gân cốt toàn thân đã luyện đến mức đao thương bất nhập, theo bên sư đồ Thiên Nam Dật Tẩu hai đời, giúp hái thuốc luyện đơn, chữa bệnh điều thương, nên cũng hiểu biết y lý.

Nhất là trong rừng rậm núi cao, Tinh Viên Kim Cang càng tỏ ra công lực hơn người, tuy không nói được tiếng người, nhưng đã hoàn toàn thông hiểu ý người và Thiên Nam Dật Tẩu cũng có thể nghe hiểu tiếng nói của nó.

Khi nãy Thiên Nam Dật Tẩu ném Cát Tập Bách cho Tinh Viên Kim Cang, nó đón lấy vào kề tai nghe ngực chàng, biết là tâm mạch nở phồng, bèn chẳng chờ Thiên Nam Dật Tẩu dặn bảo, vội bồng Cát Tập Bách phóng đi, vượt qua bên kia núi, chỉ lát sau đã đến hồ phóng sinh ở phía nam Quan Âm sơn, phóng xuống đáy hồ, nhờ áp lực của nước đè nén tâm mạch, hành công điều trị cho Cát Tập Bách.

Chừng nửa tuần trà sau, nhịp đập tâm mạch của Cát Tập Bách đã trở lại trạng thái bình thường, bèn cắp chàng lên khỏi hồ nước, định mang về Thái Sử Đệ để cho chàng thay y phục ngơi nghỉ.

Con thú nào ngờ là Cát Tập Bách chưa từng gặp nó và cũng chẳng biết lai lịch của nó, khi Từ Ngọc Nhi đến chân Quan Âm sơn thì Cát Tập Bách đã hồi tỉnh hẳn.

Chàng vừa mở mắt ra, thấy một dã nhân mặt mày ghê rợn, liền kinh hồn bạt vía, nghĩ mình đang ở bên bờ vực và gặp ác thú, vội lăn người sang bên, đứng lên bỏ chạy.

Con vượn nhất thời cũng giật mình sửng sốt, thấy Cát Tập Bách bỏ chạy, liền kêu chí chóe đuổi theo.

Luận về khinh công, Cát Tập Bách vốn không bằng con vượn, nhưng lúc này công lực của chàng đã gia tăng hơn trước gấp ba lần nhờ đã uống máu con Kim Sách Đới, cùng với linh dược Phục Linh Dịch và Bảo Mệnh đơn, hơn nữa lại được Tinh Viên Kim Cang điều thương bằng thủ pháp bí môn của Thiên Nam Dật Tẩu, gân cốt toàn thân thư thái, nội khí sung mãn, phóng đi nhanh như tên bắn.

Tinh Viên Kim Cang thấy càng đuổi càng xa, lòng càng thêm lo lắng, cố hết sức lực đuổi theo. Cát Tập Bách thấy vậy, ngỡ là con ác thú quyết muốn ăn thịt mình, càng cố sức phóng đi nhanh hơn.

Chạy được khoảng hai mươi dặm, Cát Tập Bách mới quay đầu lại nhìn, không thấy bóng dáng con vượn, ngỡ đã bị mình bỏ rơi, bèn phóng đi chậm lại.

Chàng đưa mắt nhìn, thấy mình đang đứng trên lưng một ngọn núi, lại xem kỹ, bất giác nực cười, thì ra trong lúc hốt hoảng, chàng đã chạy vòng quanh lưng núi.

Cát Tập Bách dừng lại ngước nhìn trời, nhận định rõ phương hướng, biết đã quá giờ ngọ, vừa định phóng đi về phía Đông bắc, trở lại bên bờ vực.

Bỗng nghe một tiếng quát già nua từ bên kia núi vọng đến, bất giác kinh ngạc, ngưng thần lắng nghe, loáng thoáng nghe được tiếng già nua ấy nói :

- Súc sanh mi đã ở đây, còn lão chết tiệt Thiên Nam Dật Tẩu nấp ở đâu? Mau dẫn đường cho lão phu, nếu không, lão phu lấy mạng mi trước, báo mối thù một trảo của mi hồi mười năm trước, rồi sẽ đi tìm lão quái Thiên Nam.

Tiếp theo đó là tiếng gầm giận dữ đinh tai nhức óc của con vượn.

Cát Tập Bách giờ đã nhớ ra, sư phụ chàng từng nói đến Thiên Nam Dật Tẩu có một con vượn tên là Tinh Viên Kim Cang, công lực phi phàm, linh dị thần thông, cùng thần điêu của Đông Hải Tán Nhân và Bách Ca của Xích Mi thần ni hiệu xưng Tam Tuyệt, giờ nghe lão nhân này quát mắng, không chừng Thiên Nam Dật Tẩu đang có mặt ở đây thật và con vượn này không cần phải nói cũng chính là thần thú của lão nhân gia ấy, chàng sao thể thấy chết không cứu?

Thế là, Cát Tập Bách liền phóng đi về phía phát ra tiếng nói, chỉ nghe tiếng gầm thét giao đấu của người và thú, xem lẫn tiếng lão nhân ấy quát mắng :

- Thật không ngờ trong mười năm qua Thiên Nam lão quái cũng đã dạy cho mi được mấy ngón tuyệt kỹ, nhưng đáng tiếc là Bát Trảo Dạ Kiêu Lữ Toàn này chưa xem mi ra gì, mà dù Thiên Nam lão quái có ra đây, Lữ mỗ cũng lấy mạng lão ta dưới Hắc Tâm chưởng này.

Cát Tập Bách nghe rõ lão nhân này quả là chỉ đích danh Thiên Nam Dật Tẩu tầm thù, mà Thiên Nam Dật Tẩu lại có mối quan hệ sâu xa với sư môn chàng và là bạn tri giao với sư tổ Phong hòa thượng, sao lại có thể để cho ác nhân buông lời sỉ vả?

Hơn nữa, lão tặc này quá kiêu căng tự đại, trong mắt không người, Cát Tập Bách càng thêm tức giận, tung mình lên cao bảy tám trượng, lao thẳng về phía trận đấu.

Chàng từ trên không nhìn xuống, quả thấy con vượn to lớn ấy đang giao đấu với một lão nhân mặt xám mắt lam, hai bàn tay đen kịt, con vượn tuy công lực chẳng kém, nhưng ngặt đỗi không biết dùng trí, bị lão nhân áp đảo đến mức quay lòng vòng, hết sức lúng túng.

Hơn nữa, từ xa đã ngửi thấy chưởng phong của lão nhân cực kỳ hôi tanh, tám chiếc độc trảo đen ánh và sắc bén như đao, hiển nhiên là có tẩm kịch độc.

Tinh Viên Kim Cang nhờ vào thân pháp nhanh nhẹn lách tránh, lúc này đã không còn sức hoàn thủ, có lẽ chân trái sớm đã thọ thương, chuyển động thiếu linh hoạt, ngay khi Cát Tập Bách từ trên không lao xuống, tả chưởng của lão nhân đã bổ thẳng vào ngực linh thú.

Tinh Viên Kim Cang nào ngờ đó lại là hư chiêu, vội di động chân trái lùi ra sau, lách nhanh sang bên, hai tay cùng vung ra, với chiêu “Song Thôi chưởng” ngạnh tiếp chiêu “Độc Long Thám Trảo” của đối phương, nếu chiêu này đắc thủ, cánh tay trái của lão nhân mặt xám chắc hẳn tàn phế.

Nhưng Bát Trảo Dạ Kiêu rất xảo quyệt tàn ác, tả chưởng tung ra chưa đến nửa chừng, đột nhiên biến chưởng thành trảo, cổ tay xoay lên, chộp vào vai phải Tinh Viên Kim Cang.

Đồng thời, hữu trảo nhanh như chớp vung ra, chộp vào Đan Điền đối phương. Tinh Viên Kim Cang dù phản ứng nhanh đến mấy cũng chỉ có thể hai tay bổ xuống, giải cứu thế nguy ở Đan Điền, vai phải đã bị độc trảo chộp trúng, sâu vào thịt đến ba phân.

Tinh Viên Kim Cang vai phải thọ thương, gầm lên một tiếng ghê rợn, liều mạng phản công, hai tay phạt xuống, gạt phăng hữu trảo của Bát Trảo Dạ Kiêu, cả thân mình to lớn lao thẳng vào trước ngực đối phương, thí cho lưỡng bại câu thương.

Cát Tập Bách từ trên không lao xuống, Tiên Thiên Nhất Khí chưởng đã sẵn sàng xuất thủ, buông tiếng quát to :

- Lão quái chớ có ngông cuồng!

Đầu dưới chân trên, lao thẳng xuống đỉnh đầu Bát Trảo Dạ Kiêu.

Có lẽ Bát Trảo Dạ Kiêu chưa đến ngày tận số, ngay Tiên Thiên Nhất Khí chưởng của Cát Tập Bách sắp phát ra, Tinh Viên Kim Cang đã lao đến trước mặt lão quái ấy.

Cát Tập Bách chẳng thể không sợ ném chuột sợ vỡ đồ, vột rụt tay phải về, thu hồi chưởng kình,.

Nhưng lúc này công lực của chàng đã khác xa với trước, tuy đã rụt tay thu kình, nhưng chưởng phong đã xô ra, Tinh Viên Kim Cang đã bị đánh ngã sấp xuống đất.

Bát Trảo Dạ Kiêu bất ngờ nghe tiếng quát trên không, giật mình sửng sốt, cũng bị chưởng phong quét trúng Huyền Khu huyệt, liền cảm thấy đau nhói, “hừ” lên một tiếng, phóng về phía trước bỏ chạy.

Cát Tập Bách người vừa hạ xuống đến đất, chẳng màng đuổi theo kẻ địch, vội đỡ Tinh Viên Kim Cang dậy hỏi thăm thương thế, vừa định móc linh dược ra cứu chữa, bỗng nghe tiếng kêu cứu của Giang Uyển Dao từ bên kia núi vọng đến, không kịp chờ Tinh Viên Kim Cang trả lời, cũng chẳng kịp trị thương cho nó, vội vàng ném linh dược xuống, tung mình phóng đi về phía phát ra tiếng kêu cứu của Giang Uyển Dao.

Cát Tập Bách vòng qua lưng núi, phóng mắt nhìn ra phía trước, bất giác cả kinh, liền vội vận hết toàn lực, phóng đi lên đỉnh núi.

Thì ra Bát Trảo Dạ Kiêu Lữ Toàn hồi mười năm trước chận cướp thương khách ở Đại Sấu Lãnh, đã ra tay thảm sát người đi đường, hai vị sư đồ Thiên Nam Dật Tẩu và Trích Vân Thủ đánh bại và cũng trong lúc ấy Lý Hàn Mai đã cứu được Tiểu Thúy.

Mười ngón tay của Lữ Toàn chính là đã bị Thiên Nam Dật Tẩu tiện lìa hai ngón và cón bị trúng một chưởng của Tinh Viên Kim Cang, nên từ đó đã đầu nhập môn hạ Hắc Tâm Chưởng Hồ Quần, khổ luyện Hắc Sát chưởng, nên mới có ngoại hiệu là Bát Trảo Dạ Kiêu.

Phen này lão phụng mệnh Tổng đàn Thất Độc giáo, cùng Thất Tiểu Độc từ Miêu Cương đến Ngũ Dương, dò biết Giang Nghiêu Thần và Lý Hàn Mai, nên bèn mò đến phụ cận Quan Âm sơn, thám thính tình hình của Thái Sử Đệ, nhưng đã lạc vào Bạch Vân sơn, bị sư đồ Lục Dương Kiếm Phương Hồ đánh cho một trận tơi bời.

Lão nấp trong một thạch động ở lưng núi nghỉ ngơi điều thương, bởi quá khát ra khỏi động tìm nước uống, thấy Tinh Viên Kim Cang đang chạy vòng theo núi, ngỡ là con vượn này đuổi theo đồng bọn, bèn chạy ra chận đánh.

Nào ngờ khi sắp đắc thủ, đột nhiên một thiếu niên xuất hiện, với chưởng lực mạnh mẽ từ trên giáng xuống, quét trúng trái tai, đau thấu tim gan, biết đối phương công lực thâm hậu hơn, đành bỏ chạy ngay.

Bát Trảo Dạ Kiêu thi triển toàn lực khinh công phóng đi, vừa vòng qua lưng núi, bỗng nghe tiếng kêu cứu từ trên đỉnh núi vọng xuống.

Lão ngước lên nhìn, thấy đó là một thiếu nữ, liền nảy ý bắt dâng cho Độc Tiểu Ngũ để chuộc lại lỗi lầm vừa qua, bất giác mừng rỡ, mấy lượt tung mình, đã đến bên cạnh Giang Uyển Dao.

Nếu Giang Uyển Dao mà không vì quá kinh hoàng, đầu óc xây xẩm, Bát Trảo Dạ Kiêu Lữ Toàn dĩ nhiên chẳng dễ đến gần.

Bát Trảo Dạ Kiêu vừa định vươn tay tóm lấy cổ áo Giang Uyển Dao, bỗng phát hiện có người từ dưới phóng lên, liền ngoảnh mặt nhìn, thì ra là thiếu niên khi nãy.

Bất đắc dĩ, đào mạng là trên hết, vội hóa trảo thành chưởng đẩy tới, nhưng vì lão đang ngoảnh lại nhìn ra sau nên đã chệch đi, không trúng sau cổ của Giang Uyển Dao, mà trúng vai trái nàng, và sức lực cũng giảm đi rất nhiều.

Giang Uyển Dao đang lúc choáng váng, thoáng thấy như có bóng người lao đến, nhưng người không tự chủ được, bị Bát Trảo Dạ Kiêu đẩy trúng vai, liền loạng choạng chúi tới trước bốn năm bước, ngã sấp xuống đất, lăn xuống thung lũng, ngọn Kim Ty Tỏa Long tiên bên lưng rơi ra đất.

Cát Tập Bách từ xa thấy lão quái ra tay chộp Giang Uyển Dao, mắt thấy vị hôn thê gặp nguy hiểm, lẽ nào không kinh hãi, vội thi triển thân pháp Bát Bộ Cản Thiền, tung mình vượt qua bảy tám trượng, lăng không lướt tới.
Chỉ vì quá hốt hoảng và lo cho Giang Uyển Dao sợ hãi sẩy chân, Cát Tập Bách vận hết chân khí phi thân và không dám lên tiếng, khi đến đỉnh núi, chàng chỉ thấy Kim Ty Tỏa Long tiên rơi trên đất, chẳng thấy bóng dáng Giang Uyển Dao và Bát Trảo Dạ Kiêu đâu cả.

Đó chỉ là chuyện trong khoảng khắc, Cát Tập Bách đâu chịu thôi, chân chưa đứng yên đã nhặt lấy Kim Ty Tỏa Long tiên trên đất, vội vã phóng đi về phía một khu rừng thấp sau núi.

Thiên Nam Dật Tẩu nghe Tinh Viên Kim Cang kể rõ mọi sự, và lược thuật lại với Từ Ngọc Nhi xong, ông thầm tính, tuy Bát Trảo Dạ Kiêu mười năm không gặp, dù y khổ luyện thế nào, nhưng tư chất có hạn, khí thể có được thành tựu kinh người, chắc chắn không phải là đối thủ của Giang Uyển Dao, chỉ sợ bị y ám toán, điểm trúng huyệt đạo bắt đi, nhưng đã có Cát Tập Bách đuổi theo, cũng không đến đỗi gặp nguy hiểm, nếu Giang Uyển Dao chưa thọ thương, khi nàng hồi tỉnh, Bát Trảo Dạ Kiêu hẳn khó đối phó nổi.

Từ Ngọc Nhi bị Thiên Nam Dật Tẩu cắp lấy phóng đi một hồi đã cảm thấy khó chịu, lúc này lại không thấy Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao, lòng càng thêm lo rầu, đứng bên Thiên Nam Dật Tẩu thờ thẫn nhìn về phía bên kia đỉnh núi.

Tinh Viên Kim Cang thiên phú đặc dị, và lại tu luyện trên ngàn năm, công lực đã có thành tựu khá thâm hậu, nhưng vì nhất thời khinh suất, không ngờ Bát Trảo Dạ Kiêu đã luyện thành âm kình, trong lúc đuổi theo Cát Tập Bách, Bát Trảo Dạ Kiêu đã từ sau đột kích, chộp trúng chân trái thọ thương, ảnh hưởng đến công lực.

Rồi sau lại bởi Cát Tập Bách từ trên không tung chưởng giáng xuống, chuyện xảy ra quá bất ngờ, Tinh Viên Kim Cang không khỏi phân thần, chân khí tản mác, nên lại bị độc trảo chộp trúng vai phải.

Sau khi uống linh dược của Cát Tập Bách, rồi lại được Thiên Nam Dật Tẩu đắp thuốc chữa trị, lúc này thương thế đã bình phục, bèn đi đến bên Từ Ngọc Nhi, chú mắt nhìn về phía đỉnh núi đối diện tìm kiếm.

Thiên Nam Dật Tẩu đang chú mắt quan sát hình thế bốn phía, suy nghĩ chỗ Bát Trảo Dạ Kiêu có thể đào tẩu, bỗng nghe Tinh Viên Kim Cang kêu to, liền quay đầu lại nhìn.

Thấy Tinh Viên Kim Cang đã tự phóng đi về phía núi đối diện, biết là con linh thú đã xó sự phát hiện, liền quát :

- Đi!

Rồi lại cắp lấy Từ Ngọc Nhi, tung mình đuổi theo sau Tinh Viên Kim Cang.

Đến nơi, Thiên Nam Dật Tẩu đặt Từ Ngọc Nhi xuống, vừa định tìm kiếm, bỗng thấy một lùm cỏ lay động, Tinh Viên Kim Cang đã cắp Giang Uyển Dao từ trong lùm cỏ phóng ra, hạ xuống trước mặt Thiên Nam Dật Tẩu.

Từ Ngọc Nhi vừa thấy Giang Uyển Dao, liền tiến nhanh tới, đón lấy Giang Uyển Dao trên tay Tinh Viên Kim Cang, rồi ngồi xổm xuống.

Thiên Nam Dật Tẩu cũng tiến tới một bước, xem xét thật kỹ, thấy không có vết thương, liền yên tâm móc ra hai viên dược hoàn, đưa Từ Ngọc Nhi cho Giang Uyển Dao uống vào, rồi khẽ nói :

- Không hề gì, Dao nhi chỉ sợ mà ngất đi thôi, chốt lát sẽ tỉnh lại ngay!

Tinh Viên Kim Cang đứng phía sau Thiên Nam Dật Tẩu kêu chí chóe một hồi, Thiên Nam Dật Tẩu mỉm cười gật đầu nói :

- Mi thật đáng khen, thấy bụi cỏ lay động lại nghĩ đến trong ấy có người, có lẽ lúc Dao nhi ngã xuống đã được lùm cỏ cản lại, không rơi xuống dưới vực, rồi sau lùm cỏ bị gió thổi lay động mới lại rơi xuống, nếu không nhờ Tinh Viên Kim Cang tinh khôn, e ngay cả lão phu cũng chẳng ngờ đến.

Từ Ngọc Nhi cho Giang Uyển Dao uống thuốc xong, lại hành công giúp cho huyệt mạch lưu thông, nghe Thiên Nam Dật Tẩu nói vậy, cũng bội phục trí thông linh của Tinh Viên Kim Cang, bèn cười nói :

- Ngọc Nhi xin thay mặt Dao tỷ cảm tạ mi!

Giang Uyển Dao lúc này đã hồi tỉnh, lòng hãy còn bàng hoàng kinh hãi, đến lúc thấy mình đang nằm trong lòng Từ Ngọc Nhi và Thiên Nam Dật Tẩu với Tinh Viên Kim Cang đều ở bên cạnh, mới yên tâm cười hỏi :

- Ngọc muội, tỷ tỷ đã bị Ngọc muội làm cho sợ đến chết ngất đấy!

Thiên Nam Dật Tẩu thấy Giang Uyển Dao đã hồi tỉnh, mừng rỡ hỏi :

- Dao nhi có thọ thương không vậy?

Giang Uyển Dao đã rời khỏi vòng tay của Từ Ngọc Nhi, trố to mắt nhìn Từ Ngọc Nhi, xem nàng có thọ thương hay không.

Nghe hỏi, nàng ngoảnh lại nhìn Thiên Nam Dật Tẩu cười gượng nói :

- Không sao, chỉ mỏi mệt thôi!

Đoạn cùng Từ Ngọc Nhi kể lể cảnh ngộ của mình vừa qua.

Có lẽ hai nàng đều nghĩ đến Cát Tập Bách chẳng rõ sống chết ra sao, lòng hết sức lo âu, mặt hoa ủ dột. Giang Uyển Dao càng không nén nổi, thấy Thiên Nam Dật Tẩu đăm mắt nhìn về phía bên kia bờ vực, như đang suy nghĩ điều gì đó, bèn đi đến gần, run giọng hỏi :

- Sư công, trời đã quá ngọ rôi, giờ chúng ta phải làm sao đây?

Thiên Nam Dật Tẩu lơ đễnh đáp :

- Ườm! Ngươi hãy mau dẫn Ngọc Nhi về, lão phu còn có việc!

Hai nàng nghe vậy, cùng sửng sốt hỏi :

- Nhưng... Bách ca thì sao?

Thiên Nam Dật Tẩu điềm nhiên mỉm cười nói :

- Hãy yên tâm! Hai ngươi hãy về trước, chuẩn bị cho lão phu mấy món nhắm rượu hợp khẩu, bảo đảm tối nay lão phu sẽ trả lại cho các ngươi một Bách ca lành lặn, chả lẽ còn sợ y trốn mất hay sao?

Hai nàng đỏ mặt, nhất là Giang Uyển Dao, càng thẹn đến không dám ngẩng đầu lên, dẩu môi phụng phụi :

- Sư công cứ trêu người ta không hà!

Thiên Nam Dật Tẩu cười hô hố :

- Thôi được, lão phu không trêu ngươi nữa, chớ có làm nũng, đi về mau, gia gia ngươi với mọi người đã chờ sốt ruột lắm rồi đấy!

Hai nàng nửa ngày trời không thấy tung tích của Cát Tập Bách, sao có thể yên tâm được, Giang Uyển Dao nóng lòng giận dỗi nói :

- Dao nhi không biết, Dao nhi về mà không thấy gia gia với mọi người, sẽ phải tìm sư công đấy!

Thiên Nam Dật Tẩu gật đầu cười nói :

- Nếu không gặp Bách ca của ngươi thì sao?

Giang Uyển Dao bị Thiên Nam Dật Tẩu nói toạc tâm sự, bất giác đỏ mặt, vội nắm tay Từ Ngọc Nhi, giận dỗi quay người, phóng đi về phía con đường nhỏ ở lưng núi đối diện.

Thiên Nam Dật Tẩu buông một tiếng cười khẽ, nhìn theo hai nàng đến khi khuất dạng, rồi bảo Tinh Viên Kim Cang chia nhau phóng xuống núi, truy tìm tung tích của Bát Trảo Dạ Kiêu.

Giang Uyển Dao dẫn Từ Ngọc Nhi theo đường nhỏ lưng núi phóng nhanh đi, lát sau đã đến bên hồ nước ở chân nam Quan Âm sơn, bèn dừng lại rửa tay và giặt sạch đất cát dính đầy trên y phục lúc rơi xuống núi.

Từ Ngọc Nhi đứng bên, ngước nhìn thác nước từ trên đổ xuống, dưới ánh nắng chiều rực rỡ như chiếc cầu vồng, thế nước như vạn mã tung vó, trông thật khủng khiếp, nghĩ đến chuyện Tinh Viên Kim Cang mang Cát Tập Bách xuống dưới đáy hồ hành công điều thương, bất giác rợn người lẩm bẩm :

- Thật đáng khen cho Bách ca đã chịu đựng nổi!

Vừa lúc Giang Uyển Dao đang lo cho sự an nguy của vị hôn phu, nghe vậy ngạc nhiên hỏi :

- Ngọc muội nói gì vậy?

Từ Ngọc Nhi không nghĩ đến Giang Uyển Dao có thâm ý riêng, bèn kể lại chuyện Tinh Viên Kim Cang điều thương cho Cát Tập Bách ở dưới hồ nước và chuyện ác đấu với Bát Trảo Dạ Kiêu, rồi sau cùng nói :

- Nếu không nhờ Bách ca đến kịp lúc, e rằng Dao tỷ đã bị Bát Trảo Dạ Kiêu bắt đi mất rồi!

Giang Uyển Dao nghe vậy như bị sét đáng ngang tai, thầm nghĩ người ta đã liều chết cứu mình, giờ đây vị hôn phu vì đuổi theo kẻ địch chẳng rõ sống chết, mình lại tham sống sợ chết bỏ đi về nhà, vậy còn tình nghĩa gì nữa chứ?

Thế là buột miệng trách :

- Ngọc muội sao không chịu nói sớm?

Rồi liền kéo vạt áo lên, lau đi nước trên mặt, nắm tay Từ Ngọc Nhi quát :

- Đi!

Đoạn tung mình phóng đi về phía bắc Quan Âm sơn.

Từ Ngọc Nhi sửng sốt, phóng đi theo sau Giang Uyển Dao, ré lên :

- Dao tỷ, chúng ta đi đâu đây?

Giang Uyển Dao không đáp, một mực phóng đi như bay, thoáng chốc đã vượt qua đỉnh núi, đến triền núi phía bắc, thoáng đưa mắt nhìn, lại phóng qua mấy vực thẳm, sắp đến chân núi mới dừng lại nói :

- Ngọc muội có biết Bách ca đã đuổi theo về hướng nào không?

Từ Ngọc Nhi bị Giang Uyển Dao kéo chạy đến hụt hơi, chẳng biết Giang Uyển Dao định đi đâu, giờ nghe hỏi mới biết là đi tìm Cát Tập Bách, bất giác bực tức nói :

- Dao tỷ chẳng phải đã nhận lời sư công về nhà là gì?

Giang Uyển Dao tức tối :

- Ai bảo Ngọc muội giấu giếm tỷ tỷ, còn nói là... họ đã về nhà rồi!

Miệng nói nhưng chân không dừng, Từ Ngọc Nhi đành phóng bước theo sau.

Giang Uyển Dao “hừ” một tiếng, nói tiếp :

- Ngọc muội không thử nghĩ xem, bây giờ chúng ta chưa tặp Bách ca, sao có thể về nhà chứ?

Từ Ngọc Nhi nghe cũng có lý, lòng cũng đâm ra lo lắng, vận hết công lực đuổi theo.

Hai nàng một trước một sau phóng đi một hồi đã vượt qua dãy núi phía bắc Quan Âm sơn, rẽ vào vùng núi phía đầu tây Bạch Vân sơn, chỉ thấy núi cao ngút mây, cực kỳ hiểm trở, rừng cây thưa thớt, cỏ dại chằng chịt không có lối đi.

Phóng mắt nhìn quanh, chỉ thấy bốn bề tĩnh mịch, tiếng côn trùng kêu vang cùng khắp, không hề có bóng một người nào.

Giang Uyển Dao đã quyết tâm tìm bằng được Cát Tập Bách, chân không ngừng nghỉ, càng lúc càng phóng đi nhanh hơn.

Tội nghiệp cho Từ Ngọc Nhi, nàng cũng quên cả đói khát, cố sức đuổi theo, bất tri bất giác đã vượt qua mấy mươi dặm đường, lên đến trên đỉnh một ngọn núi chơ vơ, quét mắt nhìn quanh tìm kiếm tung tích địch.

Hai nàng sục tìm hồi lâu, vẫn không thấy chút động tĩnh gì, lòng càng thêm thắp thỏm lo âu.

Giang Uyển Dao đứng trên đỉnh núi, thầm toan tính :

- Nếu đi tiếp, mình sẽ không sao phân biệt được đường lối nữa, vạn nhất lạc mất phương hướng, đi quá xa, rất có thể không tìm được lối về, còn như bỏ cuộc quay về thì lại quá có lỗi với Bách ca!

Trong lòng do dự, mày liễu bất giác chau chặt, vừa định lên tiếng bàn tính với Từ Ngọc Nhi.

Từ Ngọc Nhi đang đứng sau lưng Giang Uyển Dao suy tư, bỗng như phát giác gì đó, liền ngưng thần lắng nghe, quả nhiên có âm thanh rất khẽ từ dưới chân núi vọng lên, bất giác kinh ngạc khôn xiết.

Lại lắng nghe tiếp, âm thanh rất khẽ, như là có vật động đậy, lại như tiếng rên rỉ, nàng buột miệng kêu lên một tiếng sửng sốt.

Giang Uyển Dao giật mình, vội hỏi :

- Gì vậy?

Từ Ngọc Nhi cúi người nhìn xuống dưới núi, chỉ thấy chỗ đang đứng là một mỏm đá nhô ra, vừa che mất tầm nhìn, chồm tới trước cũng chỉ có thể trông thấy được mười mấy trượng, chỗ sát chân núi có một tảng đá lở lún xuống, đất bở chất đống, cát bụi tung bay, hiển nhiên vừa rơi xuống không lâu, tiếng động như từ trong đống đất phát ra.

Từ Ngọc Nhi đang toàn thần chăm chú nên không nghe Giang Uyển Dao hỏi, đưa tay chỉ đống đất nói :

- Dao tỷ đã nghe rồi chứ?

Giang Uyển Dao nhìn theo hướng chỉ, thấy đó là một đống đất, bèn nói :

- Ngọc muội đã phát hiện gì vậy? Đống đất ấy...

Từ Ngọc Nhi càng nghe càng rõ, đã phân biệt ra đó là tiếng rên rất yếu ớt, trong khi Giang Uyển Dao lòng đang rối rắm nên không phát giác, đến khi nghe Từ Ngọc Nhi trả lời “có người”, nàng mới ngưng thần lắng nghe, quả nhiên có tiếng rên của người.

Thế là, nàng vội vận Thiền công, nhắm mắt nội thị, nhận ra đó là tiếng rên của Cát Tập Bách, sửng sốt kinh hoàng, chẳng kịp nói với Từ Ngọc Nhi, tung mình phóng xuống, lộn người một vòng, người đã đứng bên đống đất, đưa mắt nhìn quanh tìm kiếm.

Từ Ngọc Nhi theo sau tung mình, với thế “Long Hình Nhất Thế” hạ xuống bên kia đống đất, rồi liền dùng cả hai tay bươi đất.

Giang Uyển Dao đào một hồi, đã bươi sâu được hơn thước, bỗng phát hiện đầu ngọn của Kim Ty Tỏa Long tiên, liền mừng rỡ reo lên :

- Đúng là Bách ca rồi! Hãy xem ngọn tiên này!

Chương 13

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi ra sức đào, đã mồ hôi nhễ nhại mà vẫn chưa ngơi tay. Chừng nửa bữa ăn sau, đống đất to lớn tuy vẫn chưa thấy gì, hai nàng không khỏi sốt ruột, lại ngước nhìn trời, đã gần giờ Thân, mắt thấy chỉ còn chừng hai thước nữa đã đến đáy, sao ngay cả góc áo cũng chẳng thấy thế nhỉ?

Thế là hai nàng không còn thời gian đào bưới từng tấc đất nữa, sau một hồi bàn tính, cùng lúc ra tay, một người dùng chưởng, một người dùng Tỏa Long tiên, quét đi lớp đất dầy hơn thước, quả nhiên người được kéo lên chính là Cát Tập Bách.

Chỉ thấy Cát Tập Bách toàn thân mềm nhũn, người hoàn toàn bất tỉnh nhân sự.

Hai nàng mắt ngập lệ, thôi cung quá huyệt cho chàng. Giang Uyển Dao từ trong túi áo trước ngực móc ra lọ Tuyết Liên Bảo Mệnh đơn, trút ra hai viên, bỏ vào miệng nhai nát rồi mớm cho Cát Tập Bách.

Quả là linh dược công hiệu như thần, chỉ chừng sau thời gian độ nửa tuần trà, dược lực lan ra, huyết khí phục nguyên, người liền hồi tỉnh.

Hai nàng vội hỏi nguyên nhân, Cát Tập Bách uể oải nói :

- Ngu ca ở trong rừng chận đánh Bát Trảo Dạ Kiêu, bị y đào thoát, ngu ca đuổi theo, lên đến trên đỉnh núi này, y vì binh khí bị mất, bị ngu ca phạt mấy một mảng tóc to, không dám động thủ tiếp, bèn bỏ chạy lung tung trên đỉnh núi, sau cùng đã dùng đạn khói độc bức bách ngu ca phóng xuống núi, rồi lại dùng đạn lửa nổ sụp vách núi, đè lên ngu ca.

Từ Ngọc Nhi căm tức mắng :

- Lão tặc thật là tàn ác!

Giang Uyển Dao cũng nghiến răng căm thù nói :

- Ác tặc, một ngày nào đó, ngươi sẽ phải chết dưới tay Giang Uyển Dao này!

Cát Tập Bách bỗng nói :

- Thôi, hãy tạm bỏ qua chuyện ấy, chúng ta nên sớm về nhà thì hơn, kẻo mọi người nóng lòng lo lắng.

Hai nàng dìu Cát Tập Bách từ từ bước đi, theo con đường núi trở về Thái Sử Đệ, mới đi được một quảng đã gặp nhóm người Giang Nghiêu Thần và Lạp Tháp hòa thượng, do hai con chó săn dẫn đường đi tìm họ, vừa gặp nhau, Giang Nghiêu Thần đã ôm Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi vào lòng hỏi lia lịa.

Hai nàng bèn thuật lại mọi sự.

Vừa nghe xong, Lạp Tháp hòa thượng liền vội đi đến thăm mạch cho Cát Tập Bách, biết không có gì nguy hiểm, ông mới yên tâm.

Giang Nghiêu Thần bảo nam bộc cõng lấy Cát Tập Bách, rồi ông tay dắt Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi, cùng mọi người trở về Thái Sử Đệ.

Lát sau đã về đến hậu viện, Giang lão bảo hai nàng vào tắm rửa thay quần áo, rồi dẫn các bộc nhân đi ra tiền viện.

Giang Uyển Dao dẫn trước, Từ Ngọc Nhi theo sau, cũng chẳng gõ cửa, phi thân vượt qua tường rào vào trong.

Tiểu Thúy đã cầm sẵn một ngọn đèn gió đứng dưới thềm chờ đón, vừa thấy Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi mình đầy đất cát, bất giác phì cười.

Giang Uyển Dao ngỡ là Tiểu Thúy cũng biết mình đã cứu Cát Tập Bách nên cười mình, vừa thẹn lại vừa giận, đưa tay xô nàng ta một cái, hằn học nói :

- Ngươi muốn bị đánh đòn hả?

Vừa lúc Lý Hàn Mai ra đến, đi xuống thềm đỡ lấy Tiểu Thúy, trầm giọng nói :

- Dao nhi, chớ có tinh nghịch, vào tắm rửa mau!

Đoạn nắm tay Từ Ngọc Nhi trìu mến thăm hỏi, dẫn trước đi vào sảnh đường chải tóc cho nàng.

Tiểu Thúy cùng bộc phục mang đến nước rửa mặt, chờ Giang Uyển Dao tắm rửa thay quần áo xong, bèn cho nàng biết là đại nương đã đưa Từ Ngọc Nhi đến sảnh đường trước rồi.

Giang Uyển Dao vội vã đến sảnh đường, vừa mới bước lên thềm, đã nghe Lạp Tháp hòa thượng ha hả cười to nói :

- Vậy mà cùng đinh ngươi cũng nói ra được, chả lẽ hòa thượng này không có đôi chân hay sao?

Đoạn lại trầm giọng nói tiếp :

- Nữ thí chủ hãy phân xử xem, có nên phạt ba hủ to hay không?

Giang Uyển Dao nghe vậy bất giác thầm nực cười, Lạp Tháp hòa thượng mà cũng phải nhờ người phân xử ư?

Nàng đi vào sảnh đường, thấy nơi giữa đã có bày một bàn tiệc, bảy tám người đang ngồi quanh, thủ tọa là Thiên Nam Dật Tẩu, bên trái là Lạp Tháp hòa thượng, hai người đang nâng cao chung rượu uống ừng ực, vừa nói vừa cười vui vẻ.

Cát Tập Bách ngồi bên dưới Lạp Tháp hòa thượng, quay lưng ra cửa, có lẽ đã đói đến phát điên, đang cùng Từ Ngọc Nhi cúi đầu ăn ngấu nghiến.

Bên phải là hai sư điệt của gia gia nàng, danh hiệu Phù Đồ song yến, tuổi khoảng bốn mươi, đang hướng mặt ra ngoài và lại lâu ngày gặp lại, nàng liền chạy nhanh vào gọi :

- Thúc thúc!

Phù Đồ song yến cười ha hả nói :

- Dao nhi, vẫn khỏe chứ?

Giang Uyển Dao đưa mắt nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng bình an vô sự, lòng vui mừng khôn xiết, quên cả trả lời Phù Đồ song yến.

Nàng lúc này toàn thân võ phục đen, đầu chít khăn tím, tuy đơn sơ nhưng xinh đẹp duyên dáng, nhào vào lòng Phù Đồ song yến, tru tréo :

- Vương thúc thúc! Tống thúc thúc! Vật mà hai vị đã hứa với Dao nhi đâu?

Mọi người thấy vậy, cùng cười ầm lên.

Giang Nghiêu Thần chau mày, cười nạt :

- Dao nhi, không được vô lễ!

Lý Hàn Mai cũng vội quát :

- Thật không biết xấu hổ, đến đây mau!

Giang Uyển Dao bất đắc dĩ, lừ mắt nhìn mọi người, đi đến bên mẫu thân cười thầm.

Lạp Tháp hòa thượng quái nhãn trợn lên, cười to nói :

- Ngươi mà biểu diễn thêm một trò xiếc nữa cho mọi người mở rộng tầm mắt, hòa thượng này sẽ thưởng cho ngươi một món vật quý trước.

Mọi người nghe vậy tưởng là Giang Uyển Dao quả mới luyện được chiêu thức mới lạ gì đó, dĩ nhiên tán thành ngay. Ngay cả Lý Hàn Mai cũng nghĩ là nàng đã vòi vĩnh Thiên Nam Dật Tẩu, học được tuyệt chiêu gì đó, ước được biểu diễn cho mọi người xem, bèn giục :

- Dao nhi, hãy biểu diễn cho các vị thúc thúc xem đi và tiện đây nhờ mọi người chỉ điểm thêm cho!

Giang Uyển Dao hai mắt trố to, thừ ra nhìn Lạp Tháp hòa thượng, nghe mẫu thân giục, lòng càng thêm thắc mắc. Giận dỗi nói :

- Ai biết trò xiết gì kia chứ? Đại hòa thượng chỉ thích chế nhạo người ta thôi!

Đoạn quay người, liếc mắc nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng mặt đỏ bừng, cúi đầu lặng thinh.

Lạp Tháp hòa thượng thấy vậy càng thêm khoái trá, ha hả cười nói :

- Tiểu nha đầu, trò xiếc của ngươi thật tuyệt diệu, vị sư điệt này của ta nếu mà không nhờ trò xiếc ấy của ngươi, e rằng đến bây giờ cũng chưa tỉnh lại nổi. Ngươi hãy thử biểu diễn lại lần nữa, bảo đảm vị sư điệt ngốc nghếch này của ta sẽ lại ngất xỉu ngay, nếu không...

Lạp Tháp hòa thượng nói đến đó, Từ Ngọc Nhi đã hiểu ra, bất giác phì cười thành tiếng.

Cát Tập Bách cũng bởi sau khi hồi tỉnh, Lạp Tháp hòa thượng đã nói cho chàng biết về quá trình hai nàng đã cứu chàng và Giang Uyển Dao đã dùng miệng nhai thuốc mớm cho chàng. Nên vừa nghe sư thúc chế nhạo, Cát Tập Bách hết sức ngượng ngùng, nếu mặt đất có lỗ, chàng đã chui xuống rồi.

Giang Uyển Dao thấy Từ Ngọc Nhi và Cát Tập Bách có vẻ khác lạ, lại nghe Lạp Tháp hòa thượng nói ra chuyện cứu tỉnh Cát Tập Bách, nàng mới vỡ lẽ, e thẹn kêu lên một tiếng, nhào vào lòng Lý Hàn Mai phụng phịu nói :

- Dao nhi không chịu đâu, đại hòa thượng hiếp đáp Dao nhi!

Thế là, mọi người lại cười ầm lên.

Thiên Nam Dật Tẩu cũng đã nhận ra lòng quan hoài của Giang Uyển Dao dành cho Cát Tập Bách, khi Cát Tập Bách ngộ hiểm bất tỉnh, hẳn sẽ không chút e ngại mớm thuốc cứu chữa, bị Lạp Tháp hòa thượng phát hiện nên trêu cợt nàng.

Do đó, khi tiếng cười vừa dứt, Thiên Nam Dật Tẩu liền nói :

- Dao nhi, mắc cỡ gì kia chứ? Ngươi càng sợ mắc cỡ thì hòa thượng càng khoái trá, ngươi hà tất sợ bị y trêu cợt chứ?

Lý Hàn Mai cũng đã hiểu ra, nghe Lạp Tháp hòa thượng trêu cợt như vậy, bà cũng thấy nực cười và ngượng cho hai trẻ, may là Phù Đồ song yến không hiểu chuyện gì, cũng cảm thấy yên tâm, bèn trỏ Lạp Tháp hòa thượng nói :

- Lý Hàn Mai này thật chưa từng thấy hòa thượng nào lại già không nên nết như sư huynh, chuyên đi trêu cợt bọn trẻ, chuyện đứng đắn không màng đến, mà lại cứ nói toàn chuyện vớ vẩn chi vậy?

Đoạn quay sang Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi, nói tiếp :

- Ngọc Nhi, ngươi hãy cùng Dao tỷ về nhà chính, kẻo bọn trẻ các ngươi bị gò bó, bảo Tiểu Thúy làm cho mấy món ăn khác, ăn rồi sớm ngơi nghỉ.

Lạp Tháp hòa thượng nghe xong lời nói của Thiên Nam Dật Tẩu, đắc ý đến ông bụng cười vang, lại nghe Lý Hàn Mai nói vậy, ông càng cười tợn hơn.

Giang Nghiêu Thần vì có sư phụ ngồi trong bàn nên phải luôn thận trọng giữ gìn, đâu dám tùy tiện cười nói, hơn nữa trước nay ông rất tôn trọng Lạp Tháp hòa thượng, xem như bậc sư trưởng, đối xử hết sức cung kính. Tuy mắt thấy Giang Uyển Dao ngượng ngùng, cũng chỉ đành thầm tội nghiệp cho nàng chứ không dám lên tiếng.

Cát Tập Bách cùng ăn uống với các vị trưởng bối vốn đã cảm thấy khó chịu, giờ bị sư thúc trêu cợt, chàng càng ngượng ngùng hơn. Khi nghe Lý Hàn Mai bảo hai nàng về nhà chính, chàng liền thừa cơ hội rời bàn ra khỏi sảnh đường.

Giang Uyển Dao tuy rất tức tối, nhưng trước nhiều vị tiền bối thế này, lại có sự hiện diện của vị hôn phu, thật chẳng tiện phát tác, đành nuốt trở vào bụng những lời định mắng Lạp Tháp hòa thượng.

Vừa nghe mẫu thân bảo mình về nhà chính, nàng thật như tử tội được ân xá, chẳng chờ Từ Ngọc Nhi đến nắm tay đi, nàng đã chạy nhanh ra khỏi sảnh đường.

Ba trẻ vừa đi khỏi, cục diện trong sảnh đường liền thay đổi, thái độ cợt đùa của Lạp Tháp hòa thượng biến mất. Ông ta quay sang Thiên Nam Dật Tẩu, vòng tay cười nói :

- Tiền bối phen này đích thân xuống núi, phải chăng có đại sự gì cần làm? Nếu có cần đến hòa thượng này, chỉ cần một lời nói, dù là núi đao vạc dầu cũng quyết không từ chối.

Thiên Nam Dật Tẩu cười hô hố nói :

- Còn gì khác ngoài chuyện của hòa thượng ngươi nữa, báo hại lão phu phen này phải vượt núi băng sông, giá mà biết ngươi ở đây, lão phu cũng chẳng đến. Cũng may là sự việc đã được giải quyết, lão phu kể như đã tròn trách nhiệm đối với sư phụ ngươi rồi!

Giang Nghiêu Thần và Lý Hàn Mai nghe chẳng hiểu gì cả, vừa định hỏi, nhưng Lạp Tháp hòa thượng đã tranh trước nói :

- Thịnh tình của tiền bối, hòa thượng này vĩnh viễn ghi lòng tạc dạ, nhưng chẳng hay có phải...

Thiên Nam Dật Tẩu ngắt lời :

- Kể ra vẫn là ngươi khi xưa sát nghiệt quá nặng, đã gây ra sự hiểu lầm không lớn không nhỏ này!

Rồi thì lược thuật về chuyện ông nghe nói Lục Dương Kiếm xuất sơn, dẫn môn nhân đến Ngũ Dương, đánh đuổi hai tiểu độc vật, cứu chữa cho Cát Tập Bách và Giang Uyển Dao với Từ Ngọc Nhi gặp nguy hiểm trên núi, sau đó nói tiếp :

- Lão phu vì ra khỏi hoang cốc, phát hiện Kim Nhãn Thần Ưng của ngươi liệng vòng trên đỉnh Quan Âm sơn rồi bay về phía nam, biết là ngươi hẳn đang ở trong sào huyệt bọn tặc tử ở Nam Thạch Đầu, lúc ở Bạch Vân sơn lão phu đã dò ra nơi ấy, sợ ngươi một mình thế cô, đành cùng Tinh Viên Kim Cang ở lại hoang cốc chờ đợi, chẳng ngờ ngươi đã biết hạ lạc của sư điệt ngươi, lại quay trở về.

Lạp Tháp hòa thượng hết sức cảm kích lòng quan hoài của Thiên Nam Dật Tẩu, vội lại chắp tay thi lễ nói :

- Được tiền bối quan hoài, hòa thượng này thật lấy làm xấu hổ, người cứu không được, Thái Sử Đệ còn suýt bị hủy bởi nhất thời khinh suất của hòa thượng này, đã không san bằng được sào huyệt bọn tặc tử, may nhờ tiền bối...

Giang Nghiêu Thần vội đứng lên nói :

- Đại sư đã làm nhân chí nghĩa tận đối với cả nhà Giang Nghiêu Thần này rồi, gia sư lẽ nào không biết, chẳng hạn như Bách nhi, đã được đại sư bao lần cứu giúp, vậy cũng đủ cho Giang mỗ suốt đời ghi lòng tạc dạ rồi!

Lạp Tháp hòa thượng bối rối nói :

- Thôi đi! Thôi đi! Lão gia chớ mỉa mai hòa thượng này nữa, nói một câu khó nghe, tính mạng của hòa thượng này cũng là nhờ cả nhà lão gia cứu về đấy!

Lý Hàn Mai không nén được đứng lên, vòng tay thi lễ với mọi người rồi nói :

- Nói chung là nhà họ Giang đã nhận thịnh tình của các vị, xin thứ cho chúng tôi không dám cảm tạ bằng lời, đại sư cũng không nên khách sáo như vậy, hãy uống thêm vài chung rượu thì hơn.

Lạp Tháp hòa thượng nghe Lý Hàn Mai nói vậy thật hết sức ngại ngùng, nhưng Thiên Nam Dật Tẩu là bậc tiền bối sư trưởng, đâu dám không tôn kính.

Lúc này đã biết Thiên Nam Dật Tẩu vì mối hiềm khích của mình với Lục Dương Kiếm đã chẳng ngại đích thân xuất sơn, bôn ba khắp nơi, càng khiến ông cảm kích vô vàn, nghiêm túc nói :

- Phen ân nghĩa này của tiền bối, vãn bối nguyện ghi khắc trong lòng!

Lý Hàn Mai khẽ cười một tiếng, quay sang Thiên Nam Dật Tẩu hỏi :

- Sư công, lão nhân gia chẳng phải đã nói là cần đến Nam Nhạc sao? Tối qua gia phụ còn bảo Mai nhi đến Hành Sơn thỉnh an lão nhân gia đấy! Cũng may là lão nhân gia đã đến đây và còn biết được quỷ kế của bọn tặc đồ mà đề phòng bất trắc, nếu không, thật chẳng rõ đã loạn đến mức độ nào!

Lạp Tháp hòa thượng nheo mắt cười nói :

- Cũng là nhờ có một nữ tướng quân như thí chủ chỉ huy tài tình, nên mới giành được thắng lợi!

Thiên Nam Dật Tẩu gật đầu cười nói :

- Đại sư nói rất có lý, lão phu vốn định đến Nam Nhạc xem thử đại hội Trùng Dương có hoãn lại hay không, nhưng đã tình cờ gặp Vương Trinh và Tống Trác hai người đến Ngũ Dương, lão phu đành bảo hai người đến Hành Sơn trước, còn lão phu thì đến đây, đó cũng chỉ là ngẫu nhiên thôi!

Giang Nghiêu Thần vội đứng lên, cung kính vòng tay nói :

- Sư phụ, lão nhân gia có còn hứng thú đi dự đại hội Trùng Dương nữa không?

Thiên Nam Dật Tẩu khoát tay, bảo Giang Nghiêu Thần ngồi xuống, nói :

- Việc này xem ra càng lúc càng to tát hơn rồi! Hiện nay Song độc Tam tà thảy đều đã xuất sơn, chẳng rõ ai đã rêu rao, nói là Nhất Kiếm Tam Ưng cũng sẽ xuất hiện vào lúc ấy, nên đã khiến không ít hào kiệt võ lâm sinh lòng tham, quyết giành lấy cho bằng được. Lão phu sợ ngay cả Trường Mi đại sư ẩn dật trên Thiên Sơn, Xích Mi thần ni ở Tuyết Sơn và Không Không thiền sư ở Đảo Không Động cũng chẳng thể không ra mặt giữ gìn chính khí và giải cứu kiếp nạn cho giới võ lâm.

Lạp Tháp hòa thượng bỗng xen lời :

- Gia sư cũng đang bôn ba vì việc ấy, hồi tháng trước đã đến Tuyết Sơn, nghe đâu Xích Mi sư thúc đã đến Thiên Sơn, Không Không thiền sư cũng đã rời Đảo Không Động và Trường Mi tiền bối đã bảo Ngân Vỹ Bát Ca đến Phù Đồ thỉnh mời lão nhân gia trung thu đến Thiên Sơn một chuyến, chả lẽ tiền bối chưa nhận được thiếp mời hay sao?

Thiên Nam Dật Tẩu nhẹ gật đầu :

- Việc ấy chẳng vội!

Đoạn quay sang Phù Đồ song yến hỏi :

- Các ngươi đến Nam Nhạc có gặp đại sư bá các ngươi không?

Truy Phong Yến Tử Vương Trinh vội đứng lên đáp :

- Chúng đồ nhi hôm ấy đến Nam Nhạc, yết kiến đại sư bá, lão nhân gia ấy đã dặn bẩm lại với sư tổ là ngày hội có thể sẽ dời lại, Nam Độc Xích Sát Tiên Mễ Linh đã có hồi thiếp xin thay đổi ngày hội. Bắc Độc dĩ nhiên cũng hưởng ứng. Tam tà hẳn cũng không cự tuyệt, khi nào nhận được hồi thiếp sẽ thông tri các vị tiền bối giới hiệp nghĩa. Đồ nhi vì thấy sư tổ quá bận, nên chưa dám bẩm cáo!

Dứt lời, lui đến đứng bên Thiên Nam Dật Tẩu.

Trục Lãng Yến Tử Tống Trác cũng đã đứng lên cùng lúc với Vương Trinh, lúc này tiếp lời :

- Bẩm cáo sư tổ được rõ, đại sư bá lúc lâm biệt, đã bảo đồ nhi bẩm báo, nói là gần đây Thiên Nam kiếm khí rất thịnh, xin sư tổ lưu ý dò la, kẻo lọt vào tay bọn tà ma làm hại võ lâm.

Lạp Tháp hòa thượng với Lý Hàn Mai tự nãy giờ lặng nghe Thiên Nam Dật Tẩu hỏi chuyện đồ tôn, khi nghe Tống Trác nói là kiếm khí xuất hiện ở Thiên Nam, bất giác động tâm, vừa định lên tiếng hỏi.

Thiên Nam Dật Tẩu đã cười nói :

- Đó còn cần y nói sao?

Đoạn đưa mắt nhìn Lạp Tháp hòa thượng và Lý Hàn Mai, nói tiếp :

- Nếu lão phu không nhìn lầm, làn kiếm khí này sẽ ứng vào hòa thượng ngươi với Hàn Mai, nhưng không phải sở hữu của hai ngươi.

Lạp Tháp hòa thượng và Lý Hàn Mai sửng sốt, Giang Nghiêu Thần cũng rất lấy làm lạ, nhưng không tiện nói ra, mọi hai người đều thầm suy tư.

Lạp Tháp hòa thượng đứng lên cười nói :

- Bần tăng đâu có phúc duyên như vậy, vả lại trước nay cũng không biết dùng kiếm, có được cũng vô dụng.

Lý Hàn Mai cũng đứng lên nói :

- Gia sư năm rồi cũng có dặn bảo vãn bối lưu ý, nói là bổn môn sẽ có người mới nổi lên, nhưng không biết là ứng vào ai.

Thiên Nam Dật Tẩu cười nói :

- Vậy là đúng rồi!

Bỗng ông lái sang chuyện khác nói :
- Hội kỳ đã dời đổi, vậy thì mọi người không cần bận tâm nữa, theo ý lão phu thì Nghiêu Thần hãy lo thanh lý gia vụ, giao cho gia nhân đắc lực quán xuyến, trước Trung Thu lão phu sẽ bảo Tinh Viên Kim Cang đến đón. Hàn Mai cũng nên mau về Thiên Sơn, thay sư phụ ngươi chưởng quản môn hộ, còn mấy đứa trẻ cứ giao cho Lạp Tháp hòa thượng được rồi!

Giang Nghiêu Thần với Lý Hàn Mai đồng thanh đáp :

- Vâng!

Lạp Tháp hòa thượng vội nói :

- Tiền bối điều phái hay lắm, mọi người đi hết, để lại bọn trẻ cho bần tăng, thêm phiền phức là chuyện nhỏ, làm hư hỏng đệ tử của người là chuyện lớn, bần tăng theo gia sư mấy mươi năm chưa từng bị ràng buộc, suốt ngày nổi trôi theo bụi trần, thật không sao vác nổi mấy chiếc túi to này.

Vừa nói vừa lắc đầu, rồi cắm cúi ăn uống, như thể chẳng chút quan tâm.

Lý Hàn Mai nực cười nói :

- Đại hòa thượng chỉ biết lo cho cái bụng của mình, chẳng kể mấy đứa trẻ đều có quan hệ với đại hòa thượng, cho dù không phải đại hòa thượng tự chuốc lấy phiền phức, nội chỉ vì Nhất Kiếm Tam Ưng, Hàn Mai cũng chẳng sợ đại hòa thượng làm ngơ.

Lạp Tháp hòa thượng trợn mắt, thản nhiên cười nói :

- Nữ thí chủ tuổi đã ngoài bốn mươi, sao lại nói mà không giữ lời? Nữ thí chủ đừng quên là đã hứa với bần tăng đấy!

Lý Hàn Mai phì cười :

- Ai mà nuốt lời, Hàn Mai đã hứa với đại hòa thượng truyền thụ võ công cho Bách nhi, đó là chuyện dễ dàng, bảo đảm chỉ mười ngày nửa tháng là Bách nhi sẽ học được hết tuyệt kỹ của phái Thiên Sơn. Cũng may chúng ta cùng là tông phái thiền môn, chờ Hàn Mai bẩm rõ với sư phụ xong, rồi còn phải đưa y đến Thiên Sơn một chuyến. Nhưng võ học của các vị, Hàn Mai cũng chẳng sợ rồi đây lệnh sư không dốc hết tuyệt học truyền thụ, cũng may là chẳng phải có thể đi được trong hai ba hôm, Hàn Mai sẽ thực hiện lời hứa!

Lạp Tháp hòa thượng hớn hở cười nói :

- Vậy mới phải chứ! Cái mà bần tăng ăn là thiện duyên đã hóa được, đương nhiên là phải gánh tai cản nạn cho các vị thí chủ, chỉ cần bần tăng đủ khả năng, quyết không hàm hồ!

Thiên Nam Dật Tẩu thấy nhiệt tình của Lạp Tháp hòa thượng đã bị khơi dậy, bèn mỉm cười khích thêm :

- Đại sư quả chẳng hổ là truyền nhân y bát của Phong La Hán, nhưng có điều là mấy đứa trẻ này cũng thật khó đối phó, gánh nặng đã vác lên rồi, muốn bỏ xuống e chẳng dễ dàng, theo lão phu thì...

Nói đến đó, liếc mắt nhìn Lạp Tháp hòa thượng.

Lạp Tháp hòa thượng lẽ nào không hiểu, nhưng một khi đã nổi hứng lên rồi là chuyện tày trời cũng dám nhận lấy, bèn kiên quyết nói :

- Tiền bối hãy yên tâm, bần tăng rất không thích bị người khinh thường, dù hy sinh nửa năm không ra khỏi cửa cũng phải truyền dạy bọn trẻ cho xong, chỉ cần có người cung cấp rượu thịt là được rồi, nữ thí chủ thấy sao?

Lý Hàn Mai cười khảy :

- Đại sư cứ là không quên được rượu thịt, Lý Hàn Mai này đã bạc đãi đại sư bao giờ? Thật từ xưa đến nay cũng chưa từng thấy hòa thượng nào lại tham ăn háo uống đến vậy!

Ngay khi ấy, hai nam bộc vội vã đi vào, vòng tay thi lễ với mọi người, một trong hai người nói :

- Bẩm lão thái gia, bốn tử thi dưới vực hậu viện, tiền trang và hậu viện cũng có bốn tặc thi, xin cho biết phải xử lý thế nào?

Người béo lùn kia cũng ấp úng nói :

- Bẩm đại nương, hỏa dược trong địa huyệt, bọn tặc đồ chỉ nhét... nhét vào một thùng... tiểu nhân lấy vào... đổi chiếc thùng trống khác... nhưng...

Lý Hàn Mai vừa tức mình vừa buồn cười, khẽ quát :

- Ngươi cứ chôn đi được rồi, còn lải nhải gì nữa? Có chuyện sao không đi tìm Tiểu Thúy?

- Vâng, chúng tiểu nhân đã tìm Tiểu Thúy cả buổi trời, nhưng không gặp!

Giang Nghiêu Thần sợ Lý Hàn Mai nổi giận, vội khoát tay nói :

- Thôi được rồi, đi làm mau!

Lạp Tháp hòa thượng lại trêu cợt :

- Nữ Bồ Tát vậy kể được là lòng dạ từ bi gì chứ? Nữ Bồ Tát giành canh phòng hậu viện, chẳng nghĩ đến bần tăng đã vất vả cả buổi trời, quyết bảo bần tăng canh giữ sảnh đường, ngay cả Tập Bách thương thế vừa mới khỏi cũng bị nữ Bồ Tát điều phái ra tiền viện giữ cầu, thì ra là...

Lý Hàn Mai biết Lạp Tháp hòa thượng cố ý trêu cợt mình, bực tức ngắt lời :

- Đại sư định bươi móc lỗi của Lý Hàn Mai này chứ gì? Kể ra toàn là cao thủ do đại sư đào tạo cả, bốn tặc thi ở tiền trang và hậu viện đều là sát nghiệt do lệnh đồ gây ra. Còn về Bách nhi, đại sư nói là y thương thế vừa mới khỏi, Hàn Mai thật hối hận không nên phái y canh giữ tiền trang, nhưng y lại can thiệp luôn cả lối đi hai bên, động thủ cũng là bốn tử thi. Sư công, theo lão nhân gia thì đó là lỗi của ai?

Lạp Tháp hòa thượng kinh hãi niệm :

- A Di Đà Phật! Thật là tội lỗi, bần tăng lại phải niệm Vãng Sinh Chú bảy bảy bốn mươi chín ngày nữa rồi!

Thiên Nam Dật Tẩu mỉm cười :

- Thôi, đừng nói nữa, xét cho cùng lỗi là ở lão phu, lẽ ra lão phu không nên nhân từ, đã không hủy diệt sào huyệt bọn tặc đồ ngay lúc ấy, mà chỉ muốn để cho họ mò đến đây, sa vào cạm bẫy, biết khó rút lui, rồi thừa lúc bọn tặc đồ kéo đi hết mới phá hủy sào huyệt chúng, buộc chúng phải rời khỏi Ngũ Dương, nào ngờ...

Truy Phong Yến Tử Vương Trinh bỗng nói :

- Sư tổ đã không...

Sực nghĩ đến mình không nên xen lời như vậy, liền vội bỏ dở câu nói.

Lý Hàn Mai cơ hồ cũng lúc lên tiếng với Truy Phong Yến Tử Vương Trinh nói :

- Hàn Mai hoàn toàn làm theo lời dặn bảo của sư công, điều phái gia nhân canh phòng xung quanh và tìm ra cửa vào địa đạo, phái người canh giữ bên trong, dùng thùng trống đánh tráo hỏa dược do bọn tặc đồ nhét vào, nào ngờ...

Thiên Nam Dật Tẩu liếc nhìn Truy Phong Yến Tử Vương Trinh, lại quay sang Lý Hàn Mai cười nói :

- Ngươi không hề có lỗi, nhưng bọn trẻ đâu biết vậy, hễ gặp tặc đồ là giết, cũng khó trách chúng được, tính ra sát nghiệt do lão phu gây ra còn to lớn hơn!

Truy Phong Yến Tử Vương Trinh đưa mắt nhìn sư đệ Trục Lãng Yến Tử Tống Trác, ý muốn nói :

- Ngươi nghe chưa, ta đã đoán là hành động của sư tổ, không sai chứ?

Tống Trác chỉ nhẹ gật đầu, thừa nhận là mình đã sai.

Thiên Nam Dật Tẩu thấy vậy cười nói :

- Hai tên nghiệt chướng các ngươi chớ có trộm vui mừng, tưởng là sào huyệt bọn tặc đồ đã bị phá hủy, thảy đều bị thiêu chết, thật ra ngoại trừ ma đầu Hoàng Ngọc bị Độc Tiểu Ngũ lỡ tay giết chết, hai tên tiểu độc vật khiếp sợ hai ngươi bỏ chạy, chỉ thiêu chết bốn năm tên tiểu lâu la, sát nghiệp ấy phải ghi nợ cho lão phu đấy!

Giang Nghiêu Thần thấy sư phụ phen này lại khai sát giới vì chuyện của mình, lòng hết sức áy náy, lúc này thấy Thiên Nam Dật Tẩu có vẻ hối hận, lại càng ái ngại hơn, nghiêm túc nói :

- Sư phụ, lão nhân gia đã vì chuyện của đồ nhi...

Lạp Tháp hòa thượng biết là Giang Nghiêu Thần lại nổi tính ủy mị, vội ngắt lời :

- Giang lão lại động lòng trắc ẩn nữa rồi, hẳn lão gia cũng cho là bọn ác tặc kia không đáng chết, giờ hối hận thì có ích gì chứ?

Lý Hàn Mai thấy càng nói càng thêm rắc rối, cứ thế này không biết đến bao giờ mới hết chuyện, đã vất vả cả ngày trời, cũng nên để cho người già sớm ngơi nghỉ, bèn đứng lên cười nói :

- Sư công, lão nhân gia hãy sớm ngơi nghỉ, Lạt Tháp đại sư rất là khó đối phó, không nên bận tâm đến y thì hơn.

Thiên Nam Dật Tẩu cười nói :

- Đại sư nói rất đúng, lão phu nào có hối hận gì đâu! Nghiêu Thần, ngươi hãy chuẩn bị, đến lúc lão phu sẽ phái Tinh Viên Kim Cang đến đón, nơi đây đã không thể ở lâu được nữa, Mai nhi hãy lo sớm thu xếp, lão phu còn có việc cần, không thể ở lại đây!

Đoạn quay sang Phù Đồ song yến nói :

- Hai ngươi cũng nên lên đường được rồi!

Rồi liền đứng lên, quay sang Lạp Tháp hòa thượng cười nói :

- Các việc còn lại xin phiền đại sư lo liệu cho!

Mọi người lần lượt đứng lên cáo từ, Lạp Tháp hòa thượng theo sau Giang Nghiêu Thần ra ngoài sảnh đường, tiễn chân Thiên Nam Dật Tẩu với Phù Đồ song yến.

Vừa mới quay vào trong sảnh, chỉ thấy một bộc phụ trung niên hơ hải đi vào, thi lễ với Lý Hàn Mai nói :

- Bẩm phu nhân... tiểu thư... Tiểu Thúy với... thảy đều không biết...

Lý Hàn Mai ngạc nhiên quát :

- Ngươi nói gì? Ấp a ấp úng sợ gì kia chứ?

Giang Nghiêu Thần đoán là lại có chuyện xảy ra, vừa định gạn hỏi, nhưng thấy bộc phụ ấy bị Lý Hàn Mai quát nạt, càng sợ đến run rẩy, biết là hỏi cũng không có kết quả, bèn nói :

- Hàn Mai, ngươi hãy vào trong xem thử!

Lạp Tháp hòa thượng ha hả cười nói :

- Xem gì? Có lẽ bọn trẻ sớm đã đến thung lũng Bạch Vân sơn, đang ở đó chơi trò cút bắt rồi!

Giang Nghiêu Thần cả kinh, thầm nhủ :

- Lạp Tháp hòa thượng lại giở trò quái quỷ gì nữa đây? Trong lúc này mà bọn trẻ lại đến Bạch Vân sơn chơi trò cút bắt ư?

Lý Hàn Mai như hiểu ra, bực tức nói :

- Mấy đứa trẻ này cũng thật quá quắt, chỗ nào không đi, lại ban đêm ban hôm mò đến thung lũng làm gì vậy chứ?
Rồi bảo bộc phụ dọn dẹp bàn tiệc, bảo gia nhân mang những đồ vật quý trọng trở về ẩn thất trong sơn động, rồi đến bên Giang Nghiêu Thần nói :

- Phụ thân hãy nghỉ ngơi đi, đã hơn hai năm rồi, đêm nay phải ngủ một giấc thoải mái mới được!

Lạp Tháp hòa thượng đi đến bên bàn, cầm lấy nửa ấm rượu còn lại, đưa lên miệng uống ừng ực.

Giang Nghiêu Thần gật đầu, nhưng vẫn ngồi yên trên ghế, nhắm mắt cúi đầu, như suy nghĩ điều gì đó.

Lý Hàn Mai thấy vậy rất ngạc nhiên, Lạp Tháp hòa thượng đã đi đến khẽ nói :

- Nữ thí chủ, bây giờ không phải lúc hầu hạ cha chồng, ông ấy không việc gì đâu, chính hòa thượng này muốn cho ông ấy ngủ một giấc thật ngon, nữ thí chủ hãy bảo gia nhân đưa ông ấy về phòng, bọn này phải đi đây!

Lý Hàn Mai vốn tưởng là bốn trẻ đã theo lời dặn bảo của mình tối qua, với Uyển Dao và Tiểu Thúy, cùng Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi ra hậu sơn luyện kiếm, nhất thời nổi hứng đã đến thung lũng Bạch Vân sơn, trong lòng chỉ trách bọn trẻ ham chơi chứ không nghĩ gì khác.

Đến khi nghe Lạp Tháp hòa thượng đã điểm huyệt ngủ của Giang lão, hiển nhiên là không muốn ông dự vào việc này, biết là tình hình gay go, bất giác đứng thừ ra, không biết làm sao cho phải.

Lạp Tháp hòa thượng thấy vậy, bực tức nói :

- Nữ thí chủ bị trúng tà hay là giả vờ không nghe? Còn chưa mau đi thu xếp, muốn hòa thượng này khiêng đi hay sao?

Rồi thì đặt mạnh ấm rượu lên bàn, tung mình vọt qua cửa sổ ra ngoài.

Lý Hàn Mai biết hòa thượng tuy tính hay cợt đời, nhưng gặp chuyện không bao giờ hàm hồ, đoán chắc sự việc ắt không đơn giản, vội bảo gia nhân khiêng Giang lão về phòng, nhanh chóng thu xếp, bố trí canh phòng, rồi đuổi theo sau Lạp Tháp hòa thượng ngay.

Hãy nói về Cát Tập Bách ra khỏi đại sảnh, chàng đi thẳng vào khu nhà chính, nhưng chàng mới đến đây chỉ là một ngày hai đêm, chưa quen đường thuộc lối, muốn trở về gian thư phòng đã giao cho chàng làm phòng ngủ thật chẳng phải dễ dàng.

Bên ngoài tuy đèn đóm sáng tỏ, nhưng đi mãi vẫn không ra khỏi được khu nhà này và cũng chẳng thấy một bộc phụ hay gia nhân, lòng hết sức bực tức.

Lúc này Cát Tập Bách đã cách đại sảnh rất xa, đang ở trong một vườn hoa nằm phía sau dãy nhà ngang, đưa mắt nhìn quanh, thấy bầu trời trong xanh, sao đêm giăng bủa, vầng trăng non treo cao giữa trời, nhận định mình đang ở hướng Tây bắc, trước mắt là một bức tường rào cao chỉ chừng bốn trượng, đương nhiên không ngăn nổi chàng phi thân vượt qua, thầm nhủ :

- Lúc này đã nửa đêm, đến thung lũng ấy có lẽ vừa đúng giờ Tý, nhưng không có Ngọc muội đi cùng, đối phương có hoài nghi mình không dám dẫn theo đồng bọn hay không?

Suy nghĩ một hồi, chàng lẩm bẩm :

- Thôi thì cứ một mình phó ước, công lực của mình lúc này đã gia tăng, đối phó với hai tiểu tử ấy hẳn cũng không đến đỗi bại. Ngọc muội đã muốn theo sư thúc đến Liên Hoa phong học luyện võ công, thôi thì hãy để nàng ở bên sư thúc, kẻo sư thúc ra đi lại tìm không gặp, đằng nào mình cũng đã quyết ý xông pha giang hồ, không địch nổi bỏ đi là xong, khỏi hại mình hại người.

Chàng vốn đã không mấy thích ở lại Thái Sử Đệ sống trong vinh hoa phú quý, nghĩ mình mang theo một quyền kiếm phổ và Liên Tông bí kíp mà sư phụ đã tặng cho lúc hạ sơn, đến nay chưa từng học luyện, cùng lắm nếu bại sẽ chạy lên đỉnh núi đã động thủ với Bát Trảo Dạ Kiêu hôm nay, tìm một hang động ẩn nấp, lấy kiếm phổ và bí kíp ra luyện mấy tháng, vậy cũng tốt cho bản thân.

Chàng đang nghĩ miên man, bỗng nghe tiếng bước chân từ sau gian phòng bên phải vọng ra, sợ lại là Giang Uyển Dao theo dõi, tối qua chàng đã nếm trải tính ngang bướng của nàng rồi, vội lách người nấp vào dưới mái hiên, lẳng lặng quan sát động tĩnh.

Chỉ thấy người ấy nhìn quanh quất như đang tìm kiếm gì đó, vẻ hối hả ấy khiến Cát Tập Bách rất lấy làm lạ, chú mắt nhìn kỹ, bất giác vui mừng khôn xiết.

Thì ra người ấy là Từ Ngọc Nhi, chỉ thấy nàng hối hả đi qua sân vườn, đến gần tường rào, vừa định phi thân ra ngoài.

Cát Tập Bách vội hiện thân, khẽ cất tiếng gọi :

- Ngọc muội, khoan đã!

Đoạn liền tung mình lướt đến, hạ xuống phía sau Từ Ngọc Nhi.

Từ Ngọc Nhi nghe tiếng giật mình, vội quay người lách tránh, nhìn rõ là Cát Tập Bách, mới yên tâm trách móc :

- Bách ca thật là, làm người ta giật mình, tưởng đâu là bị Tiểu Thúy phát giác đuổi theo đấy chứ!

Cát Tập Bách mỉm cười :

- Ngu ca cũng bị Ngọc muội làm cho giật mình vậy! Sao Ngọc muội không ngủ, đến đây chi vậy?

Từ Ngọc Nhi biết là chàng cố ý hỏi, chẳng thèm trả lời, tung mình vượt qua tường rào, thân pháp nhanh khôn tả.

Cát Tập Bách theo sau phi thân qua tường rào, đưa mắt nhìn, thấy chính là con đường đã theo Giang lão trở về lúc ban ngày. Lúc ấy Giang lão có cho chàng biết, con đường này vòng qua sau nhà, dẫn đến Bạch Vân sơn, có điều là xa hơn sáu bảy dặm, nhưng thẳng đường và rất kín đáo.

Cát Tập Bách mừng rỡ, liền ngoắc tay với Từ Ngọc Nhi đang đứng bên đường, bảo nàng theo mình đi ngay.

Từ Ngọc Nhi tiến tới hai bước hỏi :

- Bách ca biết đường không? Phương hướng đâu có đúng?

Cát Tập Bách bèn thuật lại lời nói của Giang lão, rồi hỏi :

- Ngọc muội sao mà ra được vậy?

Từ Ngọc Nhi cười khúc khích :

- Tiểu muội nói dối với họ là cần đi ngoài, nhưng Tiểu Thúy như là biết chúng ta đêm nay phải đi phó ước, cứ bám theo sau tiểu muội, cũng may là Dao tỷ đã bảo y đi, tiểu muội liền lẻn ra ngoài, tìm kiếm Bách ca khắp nơi.

Cát Tập Bách lấy làm lạ hỏi :

- Ngọc muội sao biết ngu ca ở đây vậy?

Từ Ngọc Nhi cười đáp :

- Sao lại không biết? Bách ca chẳng phải đã rời khỏi đại sảnh trước tiểu muội với Dao tỷ là gì? Nhưng tiểu muội chẳng thấy Bách ca đâu, Dao tỷ liền bảo Tiểu Thúy đến sơn động ở phía sau và thư phòng nhà chính tìm Bách ca, nhưng đều không thấy, Dao tỷ đã lo đến cuống cả lên rồi đấy!

Nói đến đó, nàng cố ý ngưng lời, ngoảnh lại nhìn Cát Tập Bách mỉm cười.

Cát Tập Bách không lưu ý đến lời trêu cợt của Từ Ngọc Nhi, sốt ruột hỏi :

- Vậy Ngọc muội sao mà gạt được họ vậy?

Từ Ngọc Nhi thấy Cát Tập Bách càng đi vàng hoang vu, lúc này đã đến một bờ núi, nàng dừng lại do dự nói :

- Sao lại đến đây thế này? Không lầm đường đấy chứ?

Cát Tập Bách mỉm cười :

- Không đâu, đây là đường tắt, cứ yên tâm mà đi! À này, sao Ngọc muội lại ra được vậy?

Từ Ngọc Nhi gia tăng khinh công đi tiếp, mỉm cười nói :

- Tiểu muội biết hẳn là Bách ca đi phó ước ở Bạch Vân sơn, hết sức căm tức Bách ca đã không báo cho biết, bỏ đi một mình, lúc ấy tiểu muội cũng rất lo lắng, nhưng lại không thể để cho Dao tỷ với Tiểu Thúy biết, đành nói hẳn là Bách ca không biết đường, đi lầm vào nhà người khác, quả nhiên họ đã tin.

Cát Tập Bách phì cười :

- Ngọc muội đã đoán đúng, ngu ca lần mò cả buổi trời mới đến sân vườn ấy!

- Vậy mà Bách ca còn nói ra được, ai bảo Bách ca đi nhanh thế kia? Thừa lúc Dao tỷ và Tiểu Thúy tìm kiếm Bách ca, tiểu muội đã viện cớ đi ngoài, nhờ một bộc phụ dẫn đến hậu viện, rồi men theo sân vườn mò đến chỗ Bách ca, lại sợ bị Dao tỷ với Tiểu Thúy phát hiện, mới vội định vượt tường ra ngoài.

- Vậy thì Ngọc muội mạo hiểm quá, nếu không gặp ngu ca, Ngọc muội một mình rời khỏi Thái Sử Đệ, định đi đâu kia chứ?

Từ Ngọc Nhi hất hàm :

- Vậy chứ Bách ca thì sao? Cả binh khí cũng không mang theo, lại tay không đi phó ước, chẳng phải càng mạo hiểm hơn sao?

Cát Tập Bách giờ mới nghĩ đến Kim Ty Tỏa Long tiên đã bị thất lạc lúc rơi xuống núi, hoảng kinh dừng lại nói :

- Làm sao bây giờ? Kim Ty Tỏa Long tiên của thẩm nương đã bị ngu ca đánh mất rồi!

- Tiểu muội nói là Bách ca cẩu thả, không sai chứ?

Từ Ngọc Nhi từ bên lưng rút Kim Ty Tỏa Long tiên ra, đưa cho Cát Tập Bách, nói tiếp :

- Cầm lấy, đừng để cho mất thật đấy!

Cát Tập Bách mừng rỡ :

- Ồ! Ngọc muội đã nhặt được ư?

Đón lấy Tỏa Long tiên thắt vào lưng, không chờ Từ Ngọc Nhi trả lời, vội nói tiếp :

- Đây là binh khí của thẩm nương, sao ngu ca đánh mất được, lần trước là vì Dao muội tạm mượn sử dụng đó thôi!

Hai người vừa đi vừa chuyện trò, vì là đường tắt nên lát sau đã cách xa Quan Âm sơn đến mấy dặm, quay nhìn từ xa, dưới ánh trăng chỉ thấy đường núi ấy giống hệt như một chiếc thang mây.

Từ Ngọc Nhi nhớ lại chuyện bị thiếu niên kia bỡn cợt trên đường núi tối qua, lòng lại bừng lửa giận, nghiến răng hừ một tiếng khẽ, thật ước gì lập tức tìm gặp hai thiếu niên kia, đánh một trận cho hả giận, nàng bất giác phóng đi nhanh hơn.

Cát Tập Bách theo sau Từ Ngọc Nhi, bỗng thấy nàng phóng đi nhanh hơn, ngỡ là nàng sợ không kịp giờ hẹn, thầm nhủ :

- Nha đầu này thật nóng nảy, không chịu nghĩ cách ứng phó trước, lại đi vội đi vàng thế này. Theo nhận định tối qua, công lực của tiểu tử ấy chẳng kém hơn mình, để xem ngươi ứng phó thế nào cho biết?

Nhìn lại tốc độ khinh công của nàng, Cát Tập Bách bất giác kinh ngạc thầm nói :

- Sao chỉ một đêm mà công lực của Ngọc muội đã tăng tiến nhiều thế này? Chả lẽ cũng được uống kỳ dược gì hay sao?

Cát Tập Bách nào biết Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi vì điều trị độc thương cho chàng đã uống Phục Linh Dịch và Bảo Mệnh đơn, vốn trước đó Lạp Tháp hòa thượng đã truyền A Già Đà Công cho Từ Ngọc Nhi, khi cứu nàng mang về ẩn thất, Lý Hàn Mai lại với Hỗn Nguyên công của Thiền Tông giúp nàng hành công quá huyệt, rồi sau lại được uống linh dược, nên công lực của nàng lúc này đã gia tăng không chỉ gấp bội.

Khinh công của Từ Ngọc Nhi lúc này đã có thể theo kịp hỏa hầu của Cát Tập Bách trước đây, chỉ cần học thêm thân pháp là càng nhanh nhẹn hơn, nhưng vì nàng đang khi tức giận, bước chân rất là nặng nề.

Cát Tập Bách dĩ nhiên nhận thấy, vội gia tăng cước lực, vượt lên hai bước, khẽ nói :

- Ngọc muội không nên vậy, sẽ kiệt sức đấy!

Từ Ngọc Nhi không thèm đếm xỉa đến, càng phóng đi nhanh hơn, mắt thấy đã sắp đến khoảng đất bằng dưới chân Bạch Vân sơn.

Cát Tập Bách đành tung mình vượt qua trên đầu Từ Ngọc Nhi, hạ xuống trong một lùm cây thưa bên lề đường, trầm giọng quát :

- Ngọc muội, đứng lại!

Vừa dứt tiếng, bỗng nghe tiếng cười lanh lảnh của nữ nhân từ trong lùm cây vọng ra.

Hai người giật mình sửng sốt, Từ Ngọc Nhi vội dừng chân, tung mình lùi ra sau năm thước, Cát Tập Bách điểm chân trên một nhánh cây, tung lên cao năm trượng, ở trên không quát :

- Nếu là bằng hữu hãy hiện thân lộ diện, hà tất thậm thà thậm thụt, giấu đầu rụt đuôi!

Dứt lời, người đã lộn một vòng trên không, hạ xuống trên một tảng đá nhọn bên kia lùm cây.

Từ Ngọc Nhi cũng cùng lúc tung mình lui đến đứng bên cạnh Cát Tập Bách, tiếp lời mắng :

- Đã có gan ước hẹn, sao lại chận đường đột kích, kể được là anh hùng gì chứ?

Dứt lời, lại là một chuỗi cười lảnh lót, cũng chói tai như tiếng cười tối qua, nhưng dường như không phải là thiếu niên đã bỡn cợt nàng.

Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi hết sức kinh ngạc, lại định cất tiếng quát hỏi, đã thấy hai thiếu nữ từ trong lùm cây đi ra, mắt chằm chặp nhìn huynh muội hai người.

Bởi đôi bên bách nhau chỉ hơn trượng và lại đối diện với ánh trăng nên trông thấy rất rõ ràng, hai thiếu nữ ấy tuổi chỉ chừng mười lăm mười sáu, dáng người cao thấp tương đương với hai thiếu niên tối qua, diện mạo cũng hao hao, nhưng nhìn kỹ thì có phần yểu điệu hơn.

Hai nàng toàn thân y phục trắng như tuyết, phối hợp với nhan sắc kiều diễm, đứng dưới ánh trăng thật chẳng khác nào tiên nữ hạ phàm.

Chỉ thấy hai nàng nhìn nhau mỉm cười, thiếu nữ bên phải cao gầy hơn cất tiếng nói :

- Hai người là ai? Đêm khuya thế này đến đây để làm gì? Khai thật ra mau!

Cát Tập Bách đứng trước hai thiếu nữ diễm kiều này, lòng đã xao động dữ dội, rồi ánh mắt chứa chan tình tứ quét nhìn chàng, và lại nghe tiếng nói lảnh lót như chim oanh, lòng càng lâng lâng ngây ngất, bất giác đứng thừ ra tại chỗ.

Từ Ngọc Nhi cũng tâm thần chới với, thầm nhủ :

- Sao lại là hai cô nương thế này? Rõ ràng tối qua đã gặp là hai thiếu niên, họ còn nói là Lục Dương Kiếm có dẫn theo hai nữ đồ song sinh, hẳn không phải hai người này chứ? Vậy thì hà tất vờ vĩnh, biết rõ mà còn hỏi? Trông hai ả này mày mắt lẳng lơ, chắc hẳn không phải người tốt, mình là con gái mà còn mê mẩn tâm thần, Bách ca thì sao?

Nghĩ đến đó, nàng liếc nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng đang ngây ra nhìn đối phương, vội vung tay vỗ vào Bách Hội huyệt của chàng và quát :

- Bách ca điên rồi hả?

Rồi nắm lấy vai chàng, lay mạnh hai cái.

Cát Tập Bách bừng tỉnh, biết mình nhất thời không kềm giữ được, suýt tẩu hỏa nhập ma, nếu không nhờ Ngọc muội ở bên cạnh, một vì nàng là gái, hai vì nàng còn nhỏ tuổi, tâm hồn trong sạch, dâm tà bất nhiễm, thấy mình thần thái khác lạ, đã kịp thời quát tỉnh, nếu không hậu quả thật tệ hại.

Cát Tập Bách vừa tỉnh ngộ, vội liền thu gọn tâm thần, xua đi tạp niệm, điều tức nội thị, lập tức tâm thần trong sáng.

Thiếu nữ ấy đang mừng thầm nghĩ :

- Hai người này đúng là chim non mới rời tổ, thuần dương đồng thân, nhưng sư phụ rõ ràng nói là hai thư sinh thiếu niên, sao lại biến thành một nam một nữ thế này? Có lẽ họ đã biết dụng ý của mình, cải trang đánh lừa ư?

Thế nên, y thị bèn tiến tới một bước, rướn cao ngực, rung động đôi nhũ hoa, giơ tay lên toan ôm lấy Từ Ngọc Nhi, dịu giọng nói :

- Công tử, sao không trả lời tiểu nữ?

Từ Ngọc Nhi lẹ làng xoay người, vòng đến sau lưng Cát Tập Bách, đẩy chàng sang bên hai ba bước.

Thiếu nữ khác cũng cùng lúc tiến đến trước mặt Cát Tập Bách, tin chắc có thể đắc thủ, nào ngờ Từ Ngọc Nhi không bị động lòng, chẳng những tránh khỏi vòng tay của đồng bọn, mà còn xô Cát Tập Bách ra, khiến hai người ôm chầm lấy nhau.

Từ Ngọc Nhi thấy vậy vỗ tay cười to, đứng ở xa làm mặt xấu nói :

- Đàn bà con gái gì mà gặp đàn ông là xáp tới ôm, thật không biết xấu hổ!

Hai thiếu nữ bị thất thố, thẹn quá hóa giận, ả cao gầy trừng mắt quát :

- Tiểu tử, rượu mời không uống, lại uống rượu phạt, đừng tưởng ngươi khôn lanh là có thể thoát khỏi tay Thanh Tử Nhị Vân này!

Rồi thì hai tay áo phát nhẹ, ra thế định lao bổ vào Từ Ngọc Nhi.

Thiếu nữ béo lùn hơn vội ôm lấy ả khẽ nói :

- Đừng làm cho cừu non khiếp sợ bỏ chạy chứ!

Đoạn quay người nhoẽn miệng cười, dịu giọng nói :

- Công tử đừng sợ, Thanh tỷ chỉ đùa thôi! Hãy nhìn xem, trăng đã lặn, đêm đã khuya, ở chốn núi hoang gió buốt này có gì mà vui? Tệ xá ở ngay lưng núi cách đây không xa, nếu công tử có hứng thú, sao không cùng tỷ muội chúng tôi đến hàn xá đàm đạo một phen, cùng là giang hồ nhi nữ với nhau, gặp nhau cũng là hữu duyên.

Trong khi nói, đã õng ẹo bước tới, đến gần bên Từ Ngọc Nhi.

Từ Ngọc Nhi năm nay chỉ mới mười ba tuổi, trước nay luôn theo bên mẫu thân Lý Ngọc Phụng, rất ít khi bước chân ra khỏi nhà, đâu từng thấy thái độ lăng loàn vô sỉ thế này, mắt nhìn đối phương khiêu gợi mình, bất giác đứng thừ ra tại chỗ.

Chương 14

Cát Tập Bách lúc này đã khí định thần nhàn, sắc tướng bất xâm, thấy hai thiếu nữ tiến đến gần, liền quát :

- Đứng lại, đã có hẹn từ trước, bọn ta ứng hẹn đến đây dĩ nhiên là chẳng sợ, hà tất giữa đường giở trò quái quỷ thế này? Thẳng thắn mà nói, bổn thiếu gia dù hy sinh tính mạng cũng phải quyết một phen cao thấp với các ngươi, còn như các ngươi sợ không giữ nổi sào huyệt hay nóng lòng muốn động thủ tại đây thì cứ nói thẳng ra, bổn thiếu gia sẵn sàng tất. Còn như thái độ lả lơi của các ngươi hiện giờ, chả lẽ đó là phép tắc đón tiếp bằng hữu hay sao?

Trong khi nói, tay trái vịn vai Từ Ngọc Nhi, tay phải đã đặt lên chốt cài của Kim Ty Tỏa Long tiên bên lưng, sẵn sàng xuất thủ.

Hai thiếu nữ nghe Cát Tập Bách nói là “có hẹn từ trước” và “ứng hẹn đến đây”, thắc mắc thầm nhủ :

- Sư phụ đã hẹn với họ gặp nhau đêm nay, sao còn bảo mình đến đây hạ thủ, chả lẽ sợ mình hưởng trước hay sao?

Bất giác lòng cảm thấy không vui, thiếu nữ được gọi là Thanh tỷ nhoẽn miệng cười nói :

- Vị công tử này thật biết điều, hai vị quả nhiên thủ tín, có gan ứng hẹn, lẽ dĩ nhiên chúng tôi đón tiếp tử tế, xin hãy theo tiểu nữ!

Quay lại ngoắc tay với thiếu nữ béo lùn, rồi dẫn trước phóng đi vào trong núi.

Cát Tập Bách nắm tay Từ Ngọc Nhi lách tránh vào lề đường, chờ hai thiếu nữ qua khỏi, thoáng ngẫm nghĩ rồi liền dẫn trước phóng đi theo sau.

Từ Ngọc Nhi thấy hai thiếu nữ thần thái khác lạ, lòng vốn đã lo sợ cảnh giác, lại thấy cử chỉ và thân pháp đối phương khác hẳn hai thiếu niên tối qua, lòng càng thêm hoài nghi.

Bởi lòng do dự nên đã chậm một bước, khi ngẩng lên nhìn, Cát Tập Bách đã phóng đi xa đến ba bốn trượng, vội thi triển khinh công đuổi theo.

Cát Tập Bách vừa phóng đi vừa suy tính, không hề chú ý đến tình thế xung quanh. Nhưng Từ Ngọc Nhi thận trọng hơn, phóng đi một hồi đã phát giác chệch phương hướng, đường núi càng lúc càng hiểm trở, khác hẳn tối qua, lòng càng lúc càng nghi hơn, sợ Cát Tập Bách mắc lừa.

Bỗng nảy sinh một kế, giả vờ bị vấp ngã, la to :

- Ôi da!

Rồi ngồi xổm trên đất, không đứng lên nữa.

Cát Tập Bách nghe tiếng cả kinh, ngỡ là Từ Ngọc Nhi gặp nạn, vội quay người lại, ba lượt tung mình đã đến bên Từ Ngọc Nhi, hối hả hỏi :

- Ngọc muội sao rồi vậy?

Đồng thời cúi xuống đỡ nàng dậy.

Từ Ngọc Nhi thừa cơ kéo Cát Tập Bách đến gần, khẽ nói :

- Chúng ta đã bị lừa rồi! Bách ca hãy nhìn xem!

Đồng thời chỉ tay về phía trước, Cát Tập Bách đưa mắt nhìn, thấy phía trước toàn là núi cao vực thẳm, phương hướng không đúng, giờ mới cảnh giác.

Từ Ngọc Nhi đã đứng lên, kề tai Cát Tập Bách khẽ nói tiếp :

- Tiểu muội thấy hai ả tiện nhân này có vẻ tà môn lắm, tốt hơn...

Từ Ngọc Nhi chưa dứt lời, hai thiếu nữ áo trắng đã quay lại, đi đến trước Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi hỏi :

- Thế nào rồi?

Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi không hẹn cùng lúc xuất thủ, Tiên Thiên Nhất Khí chưởng và Giáng Ma chưởng chia nhau bổ vào hai ả.

Thanh Vân khôn lanh hơn Tử Vân, y thị thấy huynh muội hai người đứng sóng vai nhau, đã đề phòng âm mưu của mình bị phát giác, đối phương bất ngờ xuất thủ, sớm đã chuẩn bị ứng biến, không chờ chưởng phong đối phương ập đến, đã với thế “Kim Lý Đảo Xuyên Ba” tung mình lùi nhanh ra sau.

Chỉ trên vai bị chưởng kình của Cát Tập Bách quét trúng, thoáng cảm thấy ê ẩm, người đã lui ra bốn năm trượng, thoát hiểm.

Tử Vân vì tâm khí cao ngạo và lại quá bất ngờ, bị Từ Ngọc Nhi một chưởng đánh trúng ngực, cũng may là y thị nội lực thâm hậu và Từ Ngọc Nhi xuất thủ vội vàng, kình lực chưa đủ, tuy trúng chưởng nhưng thọ thương không nặng lắm.

Tuy nhiên, y thị cũng bị bật lui hơn trượng, va vào một cây tùng mới đứng vững lại được, cảm thấy đầu óc choáng váng, dựa vào thân cây đứng yên.

Thanh Vân tránh khỏi một chưởng của Cát Tập Bách, lùi sau hơn trượng, ngồi xuống đất xếp bằng vận công điều tức.

Cát Tập Bách sợ đối phương đào tẩu, liền tung mình đến trước mặt Thanh Vân, một tay giơ lên, vừa định bổ xuống, thấy đối phương xếp bằng ngồi yên, liền dừng tay lại, thầm nhủ :

- Cô gái này cũng thật lạ lùng, đang động thủ sao bỗng nhiên lại ngồi xuống đất bất động, chả lẽ chờ chết hay sao?

Cát Tập Bách dẫu sao cũng xuất thân từ danh môn chính phái, quyết chẳng thể hạ độc thủ đối với một người không kháng cự, hơn nữa đối phương lại là một thiếu nữ chưa rõ lai lịch, phải chăng thật sự là kẻ địch, lúc này cũng chưa thể khẳng định.

Vừa rồi lại bị trúng Tiên Thiên Nhất Khí chưởng của mình, có lẽ đã thọ nội thương, đang vận công điều tức, càng khó có thể hạ thủ, nghĩ nếu hai thiếu nữ này đúng là đồ đệ của Lục Dương Kiếm, mặc dù Lục Dương Kiếm có hiềm khích với sư thúc, nhưng Thiên Nam Dật Tẩu lão tiền bối nói là đã thay mặt hóa giải rồi, mình càng không nên vì chuyện nhỏ mà tăng thêm hận thù giữa đôi bên, nên chàng thu hồi chưởng lực ngay.

Cát Tập Bách vốn định nhân cơ hội này tìm hiểu lai lịch và điều thương cho đối phương, nên liền tiến tới một bước, vừa định cất tiếng hỏi, nhưng thấy ánh mắt y thị xanh biếc, giữa mi tâm thoáng hiện một đốm xanh hết sức lôi cuốn, hai má ửng đỏ, môi hé nở nụ cười quyến rũ, từ trong kẽ răng phát ra âm thanh hết sức du dương thánh thót, như tiếng hót chim oanh, như khuê nữ ngâm nga, khiến lòng người lâng lâng ngây ngất, không tự chủ được nhảy múa theo.

Cát Tập Bách tâm thần dần mê loạn, lý trí bắt đầu lung lay, trong khi nụ cười trên môi Thanh Vân càng lúc càng đậm đà, ánh mắt càng lúc càng xanh và sức lôi cuốn càng mãnh liệt hơn, khiến người không sao cưỡng lại nổi.

Đồng thời, trong hơi thở y thị còn có hương thơm như lan như xạ, len vào não, qua Tích Tâm xuống Mệnh Môn, thẳng đến Đan Điền, khiến lửa dục bốc cao, cơ hồ không sao chịu nổi.

Giáng Ma chưởng của Từ Ngọc Nhi là do Lý Ngọc Phụng truyền thụ, và Lý Ngọc Phụng cũng là được thân truyền của Xích Mi thần ni, bất luận công lực hay hỏa hầu đều đã đạt đến trình độ tuyệt đỉnh.

Vì Từ Ngọc Nhi chưa nhập môn phái Tuyết Sơn, trước nay tuân theo lời dặn của mẫu thân, không dám sử dụng bừa bãi, hôm nay tình thế bức bách mới phải dùng đến chiêu thứ ba “Long Tiềm Cửu Uyên” trong Giáng Ma chưởng, chưởng thế nhanh như tia chớp, nhưng đáng tiếc là công lực của Từ Ngọc Nhi chỉ bằng ba bốn phần của mẫu thân và lại xuất thủ vội vàng, tuy trúng đích nhưng chưa thể khiến đối phương trọng thương.

Nàng thấy đối phương trúng chưởng lui vào trong cây tùng thở mạnh và rên rỉ, ngỡ là đã thọ trọng thương, lại thấy Cát Tập Bách đã đuổi theo thiếu nữ kia, nghĩ chắc chắn cũng sẽ đắc thủ, bèn không chịu bỏ qua cơ hội, trong lúc vui mừng, không chút đắn đo tung mình đuổi theo.

Thiếu nữ Từ Vân bởi thọ thương không nặng, vận công điều tức thấy huyết khí thông suốt, biết chưa bị nội thương, bỗng thấy Từ Ngọc Nhi lao đến, lòng căm hận tột cùng, lẹ làng thụp người, hai tay vẫn vịn vào thân cây, chân phải quét nhanh ra.

Chỉ nghe “bộp” một tiếng, Từ Ngọc Nhi đã bị quét trúng cổ chân, ngã lăn ra đất.

Từ Ngọc Nhi bởi thiếu kinh nghiệm, chẳng ngờ đối phương đã thọ thương mà còn có thể xuất thủ, nên bị trúng đòn ngã ra đất, cũng may là đối phương đang thọ thương, công lực giảm đi rất nhiều, người tuy ngã nhưng gân cốt chưa bị tổn thương, khi đứng bật dậy định báo phục thì đối phương đã biến mất, lòng hết sức kinh ngạc thầm nhủ :

- Ả ta đã thọ thương, một chân quét trúng mình cũng đã không còn sức, sao mà đào tẩu được nhỉ?

Đang khi thắc mắc, bỗng nghe trong rừng có tiếng động khẽ, liền đuổi theo ngay.

Lúc này Thanh Vân hai tay thoáng giơ lên, âm thanh từ miệng phát ra bỗng biến đổi vô thường, lúc như thiếu phụ hoài xuân, lúc như khuê nữ động tình, mặc cho Liễu Hạ Huệ tái thế cũng khó chịu nổi.

Sau cùng, Cát Tập Bách đã mất hết lý trí, bắt đầu nhảy múa theo âm thanh và động tác của Thanh Vân, lúc lúc lại phát ra tiếng cười dâm đãng, hơi thở hào hển.

Lát sau, Cát Tập Bách đã cảm thấy toàn thân nóng rực, thân dưới hết sức khó chịu, lửa dục bốc cao, hai mắt đỏ quạch, tim đập dữ dội, đã sắp điên loạn đến nơi.

Thanh Vân từ từ đứng lên, từng bước dẫn Cát Tập Bách đi ra phía sau tảng đá, đồng thời y thị nhẹ nhàng uốn éo thân người, lần lượt cởi y phục ra...

Cát Tập Bách cũng bắt chước theo Thanh Vân, cởi y phục ném xuống đất, hai người cách nhau chỉ hai thước, đã đến phía sau tảng đá.

Lúc này Thanh Vân chỉ còn một chiếc áo lót, Cát Tập Bách cũng chỉ còn mỗi chiếc quần đùi, khoảng cách hai người dần rút ngắn, da thịt đã sắp chạm nhau.

Ngay khi ấy, bỗng một tiếng quát vang lên như sấm rền, len thẳng vào đầu óc Cát Tập Bách, khiến chàng rùng mình, linh đài liền sáng suốt, như vừa từ trong mơ bừng tỉnh, thấy mình thân thể lõa lồ, đứng trước một thiếu nữ khỏa thân, vừa thẹn vừa giận, vội quay người đi, cúi xuống định nhặt lấy y phục mặc vào, bỗng cảm thấy một luồng khí lạnh xông thẳng đến Đan Điền, sức nóng trong Đan Điền liền tản biến, sự thay đổi đột ngột ấy khiến chàng ngạt thở, ngã sấp xuống đất bất tỉnh nhân sự.

Thanh Vân vừa nghe tiếng Sư Tử Hống, cảm thấy linh đài chấn động, biết tà pháp của mình đã bị phá, vội nhặt lấy y phục ôm trước ngực, chẳng màng đến sư muội Tử Vân, lăn xuống triền núi toan đào tẩu thoát thân.

Y thị phản ứng nhanh, nhưng đối phương càng nhanh hơn, y thị vừa mới nhào xuống đất, chưa kịp lăn đi, Phụng Nhãn huyệt đã bị điểm trúng, bất tỉnh nằm yên tại chỗ.

Người ấy chính là Lạp Tháp hòa thượng, ông vừa hiện thân đã vội ngồi xuống bên cạnh Cát Tập Bách, móc ra hai viên thuốc vàng nhét vào miệng chàng, mặc y phục lại cho chàng, rồi đặt chàng ngồi dựa vào tảng đá.

Sau đó mới đi đến bên ma nữ Thanh Vân, ngồi xuống đưa mắt nhìn, niệm một câu “A Di Đà Phật” rồi đứng lên, đi vội đến bên Cát Tập Bách, thăm mạch chàng một hồi, vừa định lấy mạng ma nữ Thanh Vân, bỗng phát hiện một bóng người từ ven rừng phía sau phóng đến, nhìn kỹ thì ra là Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai, trong tay bà có cắp một người, và còn có một bóng người theo sau từ xa.

Nhưng ông không hiểu Lý Hàn Mai sao lại cắp theo một người đến đây, và người theo sau là ai, bèn đứng lại dùng Thiền công Thiên Lý Truyền Âm hỏi bà.

Thoáng chốc Lý Hàn Mai đã đến nơi, ném người trong tay xuống đất, hơ hãi nói :

- Đại sư, không ổn rồi...

Lạp Tháp hòa thượng ngắt lời :

- Bần tăng cũng nhận ra rồi! Thật không ngờ nữ dâm ma ấy cũng có mặt ở Ngũ Dương. Thế nào? Phía sau nữ thí chủ cũng là ma nữ ư?

Trong khi nói, đưa mắt nhìn bóng người ở phía sau Lý Hàn Mai, thấy người ấy đã dừng lại dưới chân núi, nhìn quanh quất như đang tìm kiếm gì đó.

Lý Hàn Mai khẽ thở dài :

- Ngọc Nhi đấy, y suýt nữa đã bị hủy trong tay ma nữ này rồi! Tiểu muội không muốn cho Ngọc Nhi biết chuyện nhơ nhuốc của bọn tà ma, đã điểm huyệt ma nữ mang vào rừng trả hỏi, nhưng có lẽ Ngọc Nhi không nhận ra tiểu muội, ngỡ là đồng bọn của ma nữ, cứu ma nữ đào tẩu, nên nhất quyết đuổi theo, tiểu muội bất đắc dĩ mới chạy lên đây!

Lạp Tháp hòa thượng cũng hoảng lên, vội hỏi :

- Sao? Chưa gặp Dao nhi ư? Hẳn không đến đỗi...

Lý Hàn Mai tiếp lời :

- Tiểu muội đang định bức hỏi ma nữ này đây! Nếu tiểu muội đoán không lầm, Dao nhi với Tiểu Thúy khinh công khá hơn, và lại quen đường thuộc lối, hẳn sẽ vượt trước Ngọc Nhi. Luận về võ công, bọn ma nữ này chắc chắn không phải là đối thủ của bọn trẻ, tiểu muội chỉ sợ bị Hàm Âm Độc Yên của bọn tà ma, thần trí mê loạn, bị bọn tà ma dối gạt dẫn đi thôi!

Lạp Tháp hòa thượng gật đầu :

- Nữ thí chủ cứ tra hỏi, bần tăng quả thật bất tiện, bần tăng đến thung lũng kia xem thử trước!

Đoạn cắp lấy Cát Tập Bách, tung mình vượt qua vách đá, phóng xuống bên dưới.

Lạp Tháp hòa thượng người đang trên không, sợ Từ Ngọc Nhi kinh hãi, cất tiếng báo cho nàng biết trước, chân vừa chạm đất, liền đặt Cát Tập Bách xuống khẽ nói :

- Ngọc Nhi, hãy mau cứu tỉnh Tập Bách, rồi dẫn vào trong rừng, ta đi đây chốc lát, sẽ quay lại ngay!

Từ Ngọc Nhi đứng dưới chân núi, đang phân vân không biết nên đi tìm Cát Tập Bách hay đuổi theo kẻ địch, nhưng lại không tìm ra lối đi, lòng nóng như thiêu đốt, bỗng nghe tiếng nói của Lạp Tháp hòa thượng, vui mừng khôn xiết, nhưng khi thấy Cát Tập Bách mê man bất tỉnh, nàng lại hoảng kinh hỏi :

- Sư phụ, Bách ca sao rồi vậy?

Lạp Tháp hòa thượng nạt :

- Đừng hỏi, mau dìu y vào trong rừng, vỗ một cái lên huyệt Bách Hối là xong, nhớ là tuyệt đối không được rời xa y đấy!

Từ Ngọc Nhi biết Cát Tập Bách hẳn là bị người đả thương huyệt đạo, lòng càng thêm tức giận hỏi :

- Sư phụ đã để cho kẻ địch chạy mất ư?

Lạp Tháp hòa thượng thầm cười Từ Ngọc Nhi ngu ngốc, không phân biệt được bạn hay thù, quát :

- Ngươi còn hỏi gì nữa? Đã gây ra tai họa mà không tự biết!

Vừa dứt lời, đã tung mình phóng đi, Từ Ngọc Nhi tức tối cõng Cát Tập Bách lên, đi vào cánh rừng thưa, theo lời dặn của Lạp Tháp hòa thượng, đặt Cát Tập Bách xuống để chàng ngồi dựa vào một cây to, đặt tay lên huyệt Bách Hối của chàng, vận kình ấn xuống, Cát Tập Bách liền tức thì rùng mình và tỉnh lại ngay.

Chàng đưa mắt nhìn quanh, bốn bề hoàn toàn tĩnh lặng, vầng trăng đã lặn xuống non tây, trong rừng càng thêm tối tăm, mắt chập choạng chỉ thấy một thiếu nữ ngồi cạnh.

Chàng tưởng đó là ma nữ Thanh Vân, thắc mắc thầm nhủ :

- Ả này thật quá vô sỉ, đã cám dỗ mình đến đây làm điều bỉ ổi thế này, cũng may là mình nhờ tiếng rống tỉnh táo lại, chưa bị ngươi làm nhơ nhuốc, nếu không, Cát Tập Bách này sao còn có thể làm người được nữa!

Cát Tập Bách càng nghĩ càng căm hận, vừa định xuất thủ báo phục, bỗng thiếu nữ ngồi bên kinh ngạc hỏi :

- Bách ca làm sao vậy?

Cát Tập Bách lắc mạnh đầu, chú mắt nhìn, mới nhận ra thiếu nữ ngồi bên là nghĩa muội Từ Ngọc Nhi, bất giác mặt nóng bừng, lòng hết sức hổ thẹn, không biết cách nào giấu giếm hành vi của mình khi nãy.

Đàng rằng đó là vì trúng phải tà thuật của địch, tâm trí mê loạn mà nên, nhưng sao chàng có thể thẳng thắn nói ra với nghĩa muội, đành ỡm ờ nói :

- Ngu ca không sao cả!

Từ Ngọc Nhi tưởng là chàng bị kẻ địch đánh bại, bẽ mặt không tiện nói ra, bèn dịu giọng an ủi :

- Thôi, bỏ đi, kẻ địch tuy đã đào tẩu, nhưng sư phụ đã đuổi theo, hai ả tiện tỳ ấy hẳn khó có thể đào thoát. Giờ Bách ca cảm thấy vẫn khỏe chứ?

Đoạn đưa tay đến trước trán Cát Tập Bách, định sờ thử xem có sốt hay không, nào ngờ Cát Tập Bách vì bị ma nữ Thanh Vân cám dỗ, suýt tẩu hỏa nhập ma, như là bị rắn cắn, thấy dây thừng cũng giật mình, bàn tay Từ Ngọc Nhi vừa vươn đến trước mặt, chàng bất giác rợn người, theo bản năng nghiêng đầu sang bên tránh khỏi.

Từ Ngọc Nhi hết sức kinh ngạc, cũng bất giác rụt tay về, mắt rực tinh quang nhìn Cát Tập Bách thầm mắng :

- Bách ca làm cái quái quỷ gì thế này? Tiểu muội đâu có đắc tội với Bách ca, cho dù tiểu muội không theo kịp giúp Bách ca đối địch thì tiểu muội cũng một mình ứng phó, tiểu muội không trách Bách ca, Bách ca lại giận dỗi tiểu muội ư?

Nàng hết sức tức tối, lại thấy chàng cúi đầu thở dài, như trong lòng rất đau buồn, không biết phải an ủi thế nào, bất giác nước mắt chảy dài nói :

- Bách ca sao lại...

Cát Tập Bách đang nhớ lại cảnh tượng xấu xa của mình khi nãy, nếu Lạp Tháp hòa thượng mà nói cho các nàng biết, mình biết phải làm sao?

Chàng càng nghĩ càng hổ thẹn, đang không biết phải giải thích thế nào với Từ Ngọc Nhi, bỗng nghe tiếng nói của Từ Ngọc Nhi run run thổn thức, ngỡ là nàng đã bị tà thuật của ma nữ hãm hại, vội ngoảnh mặt lại hỏi :

- Ngọc muội khóc ư?

Từ Ngọc Nhi đang bi thương cho thân mình bơ vơ, thân thù chưa báo, mẫu thân xa lìa, ngay cả vị nghĩa huynh duy nhất cũng không cảm thông cho mình, bỗng nghe hỏi vậy, lòng càng xót xa hơn, không sao thốt nên lời, chỉ lặng thinh lắc đầu.

Cát Tập Bách nào biết lòng dạ của đàn bà con gái, thấy nàng không trả lời, ngỡ là mình đã đoán đúng, nhưng lại không tiện vỗ về, sợ càng khiến nàng càng thêm xấu hổ, đành buông tiếng thở dài, nghiến răng nói :

- Ngọc muội chớ đau buồn, ngu ca đi ngay đây, thề quyết tìm bằng được hai ả ma nữ ấy, báo thù cho Ngọc muội!

Đoạn trìu mến dùng tay áo lau nước mắt cho Từ Ngọc Nhi, rồi lại hỏi :

- Ngọc muội không bị thương chứ?

Từ Ngọc Nhi thật không hiểu nổi vị nghĩa huynh này sao hôm nay lại như vậy, như là kẻ thất hồn lạc phách, mình an ủi thì chàng từ khước, nhưng thấy mình không vui thì lại an ủi vỗ về, khi nghe chàng đòi đi tìm ma nữ báo thù, vội nói :

- Không, sư phụ đã trịnh trọng dặn bảo tiểu muội sau khi cứu tỉnh Bách ca, tuyệt đối không được rời khỏi khu rừng này. Lát nữa lão nhân gia ấy quay lại đây, không thấy chúng ta, hẳn sẽ hốt hoảng đi tìm.

Cát Tập Bách biết Từ Ngọc Nhi không thọ thương, liền yên tâm, nhưng nỗi uất ức của mình quyết phải báo phục, bèn nói :

- Vậy Ngọc muội hãy ở đây chờ sư thúc quay lại, ngu huynh đi tìm tiện tỳ ấy tính nợ.

Đoạn liền đứng lên, tung mình phóng đi ra khỏi rừng.

Từ Ngọc Nhi vội đứng lên theo, định kéo giữ chàng lại, nhưng vừa gọi được một tiếng “Bách ca”, Cát Tập Bách đã mất dạng, lập tức thi triển khinh công đuổi theo.

Vừa ra khỏi rừng, Từ Ngọc Nhi đưa mắt nhìn phía trước, bóng người của Cát Tập Bách chỉ còn là một đóm đen, đang phóng đi lên đỉnh núi.

Từ Ngọc Nhi vội thi triển khinh công Thảo Thượng Phi Hành, cảm thấy công lực đã gia tăng gấp bội, lên đến lưng núi, bỗng thấy một bóng đen lượn quanh trên đỉnh đầu, nhận ra chính là con Kim Nhãn Thần Ưng của sư phụ đã để lại ở Thái Sử Đệ.

Nàng hết sức mừng rỡ, liền lớn tiếng nói :

- Bách ca, mau xem thần ưng trên đầu kìa!

Cát Tập Bách đã lên đến đỉnh núi, nghe tiếng biết là Từ Ngọc Nhi đã đuổi theo sau, lại nghe thần ưng xuất hiện, liền đứng lại ngước nhìn lên không, quả thấy đúng là Kim nhãn thần ưng, chàng thầm nhủ :

- Nguy rồi, xem chừng hẳn đã xảy ra chuyện, thần ưng đến cảnh báo đây!

Liền lớn tiếng nói :

- Ngọc muội, nhanh lên!

Từ Ngọc Nhi cất tiếng nói với Cát Tập Bách, chân không hề giảm tốc độ, lúc Cát Tập Bách lên tiếng thúc giục, nàng đã đến bên cạnh chàng, hỏi :

- Thế nào? Thần ưng tìm sư phụ phải không?

Cát Tập Bách chưa kịp đáp, bỗng nhìn thấy một tử thi nằm ở phía sau tảng đá, chỗ mà chàng đã bị trúng tà thuật của ma nữ Thanh Vân khi nãy, chú mắt nhìn kỹ, nhận ra chính là ả ma nữ Thanh Vân, còn Tử Vân thì chẳng rõ ở đâu.

Từ Ngọc Nhi nhìn kỹ, bất giác bật lên một tiếng sửng sốt, lẩm bẩm :

- Lạ thật, sao tiện tỳ này lại chết ở đây thế nhỉ?

Cát Tập Bách cười khảy :

- Đương nhiên là phải có người lấy mạng ả ta rồi!Đoạn giơ tay lên trời ngoắc một cái, thần ưng liền xếp cánh lao nhanh xuống, đậu trên một mỏm đá nhọn bên cạnh Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách đưa tay nhẹ vuốt lên lưng thần ưng, khẽ nói :

- Ưng ca đến cảnh báo phải không?

Con thần ưng này lúc bay trên không cũng chẳng thấy có gì ghê gớm, giờ xem nó toàn thân lông vũ màu xám vàng bóng loáng, một đôi kim tinh hỏa nhãn to như miệng ly tỏa sáng khiếp người, chỉ đôi thiết trảo cũng to gấp ba tàn tay người, móng vuốt như móc câu, bấu vá vào đá sâu hơn tấc, đủ thấy sức mạnh kinh người dường nào.

Thần ưng nghe Cát Tập Bách hỏi, liền tức thì gật đầu vỗ cánh, ra ý tình thế hết sức khẩn cấp.

Cát Tập Bách ngoắc tay ra hiệu với Từ Ngọc Nhi, đoạn quát :

- Ưng ca, xin dẫn đường mau!

Thần ưng liền vỗ cánh bay vút lên không, kình phong cuốn tung cái bụi, lướt nhanh về phía Đông bắc.

Cát Tập Bách vội nắm tay Từ Ngọc Nhi nói :

- Ngọc muội, không chờ sư thúc nữa! Nhanh lên, ngu ca giúp muội một tay!

Từ Ngọc Nhi lắc đầu :

- Không cần đâu, tiểu muội sẽ cố gắng đuổi theo, đi mau!

Rồi chẳng chờ Cát Tập Bách trả lời, liền tức thì thi triển khinh công Thảo Thượng Phi Hành phóng đi như tên bắn, theo hướng bay của Kim Nhãn Thần Ưng.

Cát Tập Bách thấy khinh công của Từ Ngọc Nhi tinh tiến thần tốc như vậy, lòng mừng khôn xiết, cũng liền tung mình một cái đã vượt qua mười mấy trượng, theo sát phía sau Từ Ngọc Nhi, chớp mắt đã xuống đến chân núi, phóng đi thẳng về hướng Đông bắc.

Từ Ngọc Nhi cố sức phóng đi, lúc đầu còn dẫn trước một khoảng xa, nhưng sau mười dặm đường thì đã suy kém dần.

Lúc này đường núi gập ghềnh, toàn triền dốc đá nhọn, phía trên khoảng ba mươi trượng lại là vách núi thẳng đứng cheo leo, bên dưới là vực sâu thăm thẳm, Từ Ngọc Nhi đến đây đã cảm thấy hai chân bủn rủn, cơ hồ ngã lăn ra đất.

Cát Tập Bách tuy không cảm thấy khó nhọc lắm, nhưng vì bị ma nữ khiêu động chân hỏa, làm tổn thương đến khí chân nguyên thuần dương, thấy Từ Ngọc Nhi dừng lại, liền tung mình đến bên, bất giác cũng cảm thấy kinh khiếp, hơi thở hào hển, đành dừng lại hỏi :

- Thế nào? Ngọc muội đã phát hiện gì vậy?

Từ Ngọc Nhi định thần lại, lắc đầu nói :

- Bách ca, chúng ta qua bằng cách nào đây?

Cát Tập Bách đưa mắt nhìn, thấy bên kia vực thẳm toàn là vách núi cheo leo, chỗ gần nhất cũng cách hơn mười trượng, bằng vào khinh công của hai huynh muội lúc này thật khó có thể vượt qua nổi.

Thần ưng như cũng biết hai người gặp trở ngại, đã đáp xuống trên một ngọn núi nhọn ở phía trái bên kia vực thẳm, vỗ cánh kêu la ầm ĩ.

Từ Ngọc Nhi lúc này khí lực đã hồi phục hơn nửa phần, thừa lúc Cát Tập Bách quan sát phía trước, nàng lén dọc theo bờ vực đi vòng sang trái.

Đi được chừng năm trượng, con đường phía trước đã lở sụp, không đi tiếp được nữa, vừa định quay trở về, bỗng phát hiện chỗ sụp xuống chừng tám chín thước có một vật đen to lớn vươn thẳng đến bên kia bờ.

Từ Ngọc Nhi hết sức lấy làm lạ, nhưng vì nhãn lực yếu kém, không sao nhìn rõ đó là vật gì, bèn cất tiếng huýt dài gọi Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách đang vô kế khả thi, bỗng nghe tiếng huýt của Từ Ngọc Nhi, bất giác giật mình, vội tung mình về phía ấy, từ trên không nhìn xuống, thấy Từ Ngọc Nhi bình yên đứng ở bên bờ vực, mới yên tâm hạ xuống sau lưng nàng.

Từ Ngọc Nhi quay lại hớn hở nói :

- Bách ca hãy nhìn xem, chúng ta chẳng phải có thể từ trên kia đi qua ư?

Cát Tập Bách nhìn theo hướng chỉ của nàng, thấy bên dưới chừng tám thước có một vật đen dài khoảng ba mươi trượng, rộng cỡ mặt bàn, như một chiếc cầu bắt ngang qua vực thẳm.

Lúc này thần ưng ở bên kia vực như đã chờ đến sốt ruột, không ngừng vỗ cánh thúc giục, khiến Cát Tập Bách càng thêm lóng lòng, bèn quyết định mạo hiểm một phen, quay sang Từ Ngọc Nhi nói :

- Ngọc muội hãy đứng đây chờ chốc lát, để ngu ca thử qua trước xem sao!

Từ Ngọc Nhi dẩu môi phản đối :

- Không, chính tiểu muội đã phát hiện, tiểu muội qua trước mới đúng!

Rồi chẳng màng đến Cát Tập Bách bằng lòng hay không, lập tức tung mình xuống chỗ lở sụp.

Cát Tập Bách vội chộp lấy cổ áo nàng giữ lại, quát :

- Không được vậy!

Rồi vượt qua mặt Từ Ngọc Nhi, đứng cản nàng lại.

Từ Ngọc Nhi vùng vằng :

- Người khác không được, chỉ có Bách ca là được hay sao? Tiểu muội quyết không đồng ý, phải để cho tiểu muội qua trước mới được!

Từ Ngọc Nhi tự biết khinh công và đởm lược mình kém xa Cát Tập Bách, nhưng thấy vật bắt qua vực to rộng vững chắc, tuy không dám khẳng định là đá hay gỗ, nhưng mình thân người nhỏ bé nhẹ nhàng, đi qua hẳn không có vấn đề gì, nên mới tranh trước với Cát Tập Bách.

Nhưng Cát Tập Bách lại nghĩ khác, chàng cho là những vực thẳm này tuy nhìn bề ngoài không có gì, trụ đá cũng chịu nổi sức nặng một người, nhưng cảnh ngộ hai hôm nay đã giúp chàng có thêm rất nhiều kinh nghiệm, nghĩ là dưới vực rất có thể có rắn độc hay ác thú, chúng mà ngửi thấy hơi người, hẳn phóng lên ngay, với công lực của Từ Ngọc Nhi hiện giờ, thật khó có thể chống lại nổi.

Hơn nữa, trụ đá này dài gần ba mươi trượng, từ trên cao đổ xuống, biết đâu bị gãy ngang giữa, hiện vì hai đầu chỗ gãy chỏi nhau, tuy chưa rơi xuống vực, nhưng nếu thêm sức nặng một người đè lên, không chịu nổi sụp xuống thì còn sống thế nào được nữa?

Vả lại trụ đá lâu ngày mọc đầy rêu xanh, trơn trượt khó đi, vạn nhất sẩy chân rơi xuống là tan xương nát thịt ngay.

Chàng biết Từ Ngọc Nhi tuổi trẻ hiếu thắng, đâu nghĩ sâu xa như vậy, lỡ có bề gì mình biết ăn nói làm sao với sư thúc, với thẩm nương Lý Ngọc Phụng, nên đành nói rõ cho nàng biết và khuyên nàng để cho mình đi qua trước.

Nhưng Từ Ngọc Nhi nhất quyết không chịu, bướng bỉnh nói :

- Bây giờ Bách ca đã nói cho tiểu muội biết những nguy hiểm ấy rồi, tiểu muội sẽ cẩn thận đề phòng, Bách ca hà tất giành qua trước? Hừ! Tiểu muội biết rồi, Bách ca định bỏ mặc tiểu muội ở đây phải không?

Cát Tập Bách nghe nàng nói vậy thật tức muốn lộn gan, nhưng lại không thể nổi đóa với nàng, đành dằn lòng nói :

- Thôi được, Ngọc muội đã muốn mạo hiểm, ngu ca cũng không tranh giành, nhưng vì sự an toàn, chúng ta nên đi chung thì hơn. Ngọc muội hãy lấy Liên Hoàn sách ra, ngu ca dùng móc câu của Tỏa Long tiên nối với chiếc vòng ở đầu sách. Ngu ca đi trước, dùng Cực Quang châu soi đường cho Ngọc muội, không được đi nhanh, ngu ca đi một bước, Ngọc muội theo một bước, hẳn Ngọc muội yên tâm chứ?

Đoạn liền cởi Tỏa Long tiên ra, cầm chặt trong tay, rồi lại móc ra một chiếc túi vải treo vào sau lưng, chờ Từ Ngọc Nhi lấy Liên Hoàn sách ra.

Từ Ngọc Nhi biết vị nghĩa huynh này rất thương yêu mình, tình như thủ túc, tuy vẫn không muốn chàng đi trước, nhưng biết tranh cãi cũng vô ích, đành nói :

- Vậy cũng được, nhanh lên!

Từ Ngọc Nhi nhanh chóng từ nơi lưng cởi Thất Tinh Liên Hoàn sách ra, móc chặt chiếc móc ở đầu Tỏa Long tiên vào chiếc vòng ở đầu Liên Hoàn sách.

Xong xuôi, thấy Cát Tập Bách vẫn đứng yên ra chiều do dự, biết là chàng không yên tâm mình đi cùng, bực tức nói :

- Bách ca sao thế này? Người ta đã vâng lời Bách ca rồi, sao còn chưa đi?

Cát Tập Bách chẳng còn cách nào hơn, đành trầm giọng nói :

- Ngọc muội, đây là chuyện mạo hiểm, vạn nhất bên dưới có động tĩnh gì...

Từ Ngọc Nhi bực mình ngắt lời :

- Bách ca là đàn ông con trai, sao mà lôi thôi thế này? Hãy xem!

Tay trái xòe ra, trong tay đã cầm sẵn một ống Phong Vỹ châm, nói tiếp :

- Đây là gì? Mấy mươi con chó dữ, tiểu muội còn không sợ, Bách ca sợ gì chứ? Bách ca còn chưa chịu đi, tiểu muội đi trước đấy!

Từ Ngọc Nhi nói là làm, dứt lời liền tức thì tung mình phóng xuống trụ đá.

Cát Tập Bách vội đưa tay cản, nhưng đã không kịp, vội nói :

- Không được vậy!

Đồng thời cũng tung mình theo sau phóng xuống, vượt qua Từ Ngọc Nhi, hạ xuống trên trụ đá, ngoảnh lại nói :

- Ngọc muội thật là...

Nhưng lại thấy không tiện trách nàng, bèn bỏ dở câu nói.

Từ Ngọc Nhi thầm nực cười, vung Liên Hoàn sách trong tay nói :

- Bách ca có đi hay không? Thần ưng đã chờ sốt ruột rồi kìa!

Cát Tập Bách đành bấm bụng nói :

- Hãy coi chừng dưới chân!

Rồi cởi chiếc vải đụng Cực Quang châu treo sau lưng ra, liền tức thì trước mắt bừng sáng, soi rõ mọi vật trong vòng bốn trượng.

Chỉ thấy vực thẳm bên dưới chằng chịt dây leo và cỏ gai, chỗ đặt chân quả nhiên là trụ đá, tuy không có rêu, nhưng lồi lõm không đều, có một số chỗ phủ đầy cành cây khô rất khó đi, bèn ngoảnh lại nói :

- Ngọc muội hãy hết sức cẩn thận, không được đi nhanh, mỗi bước chân phải thử trước rồi hẵng giẵm xuống, và cũng không nên đến quá gần ngu ca!

Từ Ngọc Nhi giục :- Biết rồi! Đi mau!

Cát Tập Bách đi được khoảng sáu bảy thước, đã cách Từ Ngọc Nhi hơn trượng, bèn dừng lại đứng vững, giật nhẹ Tỏa Long tiên trong tay, ra hiệu cho Từ Ngọc Nhi cất bước.

Từ Ngọc Nhi đang mong Cát Tập Bách đi nhanh, chàng vừa giật Tỏa Long tiên, nàng liền tức thì tung mình, nhẹ nhàng hạ xuống chỗ bước chân đầu tiên của Cát Tập Bách, bật cười khanh khách.

Cát Tập Bách thấy Từ Ngọc Nhi chịu vâng lời đi theo bước chân của mình, cũng yên tâm phần nào, nhưng nghe nàng cười, lại bực mình thầm mắng :

- Tiểu nha đầu thật không biết lợi hại, ngươi cười như vậy, chân khí tản mác, người nặng đi có thể trượt chân, để xem ngươi còn cười nổi hay không?

Nhưng chàng không nói ra, thận trọng từng bước đi tiếp, bình yên vượt qua hơn nửa phần trụ đá, chỉ còn cách bên kia bờ chừng bảy tám trượng nữa thôi.

Bỗng, một tiếng thét kinh hoàng vang lên, Từ Ngọc Nhi đã biến mất.

Cát Tập Bách cả kinh, vội đề khí hai tay nắm chặt lấy cán tiên, hai chân thi triển Thiên Cân Trụy trụ vững, rồi lại định thần nhìn, mới thở phào yên tâm.

Thì ra Từ Ngọc Nhi nóng lòng đi nhanh, sơ suất không nhìn kỹ chỗ đặt chân của Cát Tập Bách, giẫm lên một hòn đá rời, trượt chân ngã người, cũng may là nàng phản ứng nhanh, lập tức trầm khí chững người lại, ngồi xuống trên trụ đá.

Cát Tập Bách thấy vậy, vừa bực tức lại vừa nực cười, cất tiếng hỏi :

- Thế nào rồi?

Từ Ngọc Nhi đỏ mặt, dẩu môi nói :

- Thế nào ư? Chẳng phải đã theo kịp Bách ca là gì?

Đoạn tay phải chỏi nhẹ lên trụ đá, dứng bật dậy giục :

- Đi mau!

Cát Tập Bách lắc đầu cười :

- Không nên hiếu thắng, hãy cẩn thận thì hơn!

Đoạn quay người, cất bước đi tiếp. Phen này Từ Ngọc Nhi không dám khinh suất nữa, hết sức lưu ý từng bước theo sau Cát Tập Bách.

Hai người qua đến bờ bên kia, thở phào một hơi dài, ngước nhìn lên, thấy thần ưng lượn quanh và kêu vang trên đầu, rồi bay về phía eo núi.

Hai huynh muội Cát Tập Bách vội tháo tiên và sách ra, thắt trở vào lưng, lập tức phóng đi theo hướng bay của thần ưng.

Đoạn đường này rất khó đi, toàn đá rời rất bở, bước mạnh một chút là lún sâu mấy tấc, còn gian nan hơn là đi trên sa mạc.

Vất vả lắm mới đi đến chỗ tận cùng eo núi, phía trước đã không còn lối đi, dây leo và cỏ gai chằng chịt chắn ngang, thần ưng trên đầu đã bay đâu mất, hai người càng thêm nóng lòng sốt ruột.

Bỗng nghe tiếng ầm ầm vang dội trên đầu, như có vật nặng lăn xuống, hai người vội tung mình lùi sau hơn trượng.

Quả thấy một tảng đá to hơn cối xay từ trên đỉnh núi lăn xuống, nhằm ngay chỗ đứng của hai huynh muội. Thần ưng lại xuất hiện, lượn quanh và kêu vang trên không, rồi lao nhanh xuống.

Cát Tập Bách giờ mới biết mình đã đi lầm đường, vội vẫy tay ra hiệu với thần ưng và hỏi :

- Sao? Quay lại phải không?

Từ Ngọc Nhi trừng mắt nhìn Cát Tập Bách phàn nàn :

- Bách ca dẫn đường sao thế này? Phải quay lại ư? Thật tức chết đi được!

Cát Tập Bách đành đi trước dẫn đường quay lại eo núi, bỗng thấy thần ưng đang đậu trên một tảng đá to ở giữa eo núi và vỗ cánh lia lịa.

Cát Tập Bách nhìn kỹ, thấy tảng đá ấy nằm giữa hai ngọn núi, cao khoảng năm mươi trượng và rộng khoảng năm trượng, vừa vặn che khuất eo núi như một bức bình phong đá, nếu không lưu ý, thật khó có thể phát hiện ra con đường ở phía sau tảng đá ấy.

Cát Tập Bách mừng rỡ, vội ngoắc tay với Từ Ngọc Nhi, rồi liền lách người đi vào phía sau tảng đá.

Từ Ngọc Nhi cũng liền theo sau, quả nhiên là một con đường nằm giữa hai ngọn núi, hai bên vách đá thẳng đứng và bóng nhẵn như do nhân tạo, đường hẹp chỉ đủ một người đi qua, phía trên cây cỏ phủ kín đến mức ánh nắng không lọt qua nổi.

Cũng may sau lưng Cát Tập Bách còn treo viên Cực Quang châu, soi rõ cảnh vật trước mặt, đưa tay nhẹ sờ vào vách đá, cảm thấy ướt sượt, hết sức trơn trượt, nhưng lại không phải nước, đưa ngón tay lên mũi ngửi, một mùi thơm khiến người cảm thấy hết sức dễ chịu.

Từ Ngọc Nhi tính trẻ con bừng dậy, vươn tay chộp vào vách đá, quả nhiên tróc ra một lớp màng trắng như tuyết và sền sệt, hết sức lấy làm lạ, bèn hỏi :

- Bách ca, trên vách đá mọc gì thế này?

Cát Tập Bách cũng bóc lấy một mảng xem kỹ, thì ra là Thạch Nhĩ Nhung, bèn tiện tay bóc lấy mấy nắm nhét vào lòng.

Đoạn đường này chỉ chừng mười mấy trượng đã đến chỗ tận cùng, văng vẳng nghe có tiếng nước chảy, biết phía trước không xa hẳn là có suối nước.

Phía trước hiện ra một ngọn đồi bằng phẳng, rừng trúc lưa thưa, cỏ non xanh mượt, hương hoa thơm ngát theo gió bay đến, khiến lòng lâng lâng ngây ngất.

Cát Tập Bách cất Cực Quang châu vào, ngước lên nhìn, thấy thần ưng bay thẳng vào sâu trong rừng trúc, tiến về phía một khu rừng rậm bên trái, bèn khoát tay ra hiệu với Từ Ngọc Nhi, hai người liền thi triển khinh công đuổi theo.

Thoáng chốc hai người đã vào đến trong rừng, từ xa đã nghe thấy tiếng quát tháo sát phạt, hai người càng thêm sốt ruột, vội thi triển toàn lực khinh công phóng đi về phía ấy.

Qua khỏi rừng, trước mặt là triền đồi, phía dưới là một hạp cốc, tiếng quát tháo từ chỗ cuối bên phải đáy cốc vọng lên.

Cát Tập Bách không chút do dự, dẫn trước phóng đi xuống triền đồi, tiến vào hạp cốc, mấy lượt tung mình đã đến đáy cốc.

Chàng nấp vào sau một tảng đá to, chờ Từ Ngọc Nhi đến, ra hiệu nàng im lặng, rồi thò đầu nhìn xuống.

Chỉ thấy có tòa trang viện, một dãy ba bốn gian nhà lá, ngoài tường rào ánh đao lấp lánh, một đám đại hán hung dữ đang bao vây một thiếu niên áo đen chửi mắng thậm tệ.

Cát Tập Bách thoáng nhìn đã nhận ra thiếu niên áo đen ấy chính là Tiểu Thúy và Giang Uyển Dao đang ngồi trong sân vườn, chàng thật không sao hiểu nổi sao hai nàng lại mò đến đây và bọn người này là ai?

Từ Ngọc Nhi nấp sau lưng Cát Tập Bách, thấy Tiểu Thúy với Giang Uyển Dao bị người bao vây trong trang viện, bị chửi mắng mà nhất mực không trả lời, lòng sớm đã tức giận, cũng chẳng chờ Cát Tập Bách cho phép, nàng đã cởi Thất Tinh Liên Hoàn sách ra, tung mình với thế “Phi Điểu Đầu Lâm” lăng không lao thẳng vào đám đại hán ấy.

Liên Hoàn sách trong tay quét ra, kèm theo tiếng rít ghê rợn, uy thế như bài sơn đảo hải, mấy đại hán đứng trước thảy đều bị đánh văng binh khí trong tay.

Bọn đại hán cả kinh thét vang, đổ xô thoái lui, đồng thanh quát :

- Hay lắm, lại còn có kẻ mai phục ám toán nữa. Các vị huynh đệ, hãy cùng tiến lên!

Mười mấy đại hán trong tay còn binh khí liền lập tức xông tới, bao vây Từ Ngọc Nhi vào giữa, tập trung tấn công nàng.

Từ Ngọc Nhi bừng lửa giận, Thất Tinh Liên Hoàn sách vung động chặt chẽ đến mức gió mưa cũng không lọt vào được, ngăn cản mười mấy món binh khí của đối phương ở ngoài phạm vi năm thước, giận dữ quát :

- Thật là vô sỉ, cậy đông thủ thắng, cậy lớn hiếp nhỏ, mười mấy người đàn ông mà lại bao vây hai đứa trẻ chửi mắng, kể được là anh hùng gì chứ? Khôn hồn hãy cút khỏi đây mau, nếu không, chớ trách bổn cô nương chẳng nương tay.

Bọn đại hán bị Từ Ngọc Nhi áp đảo, lại lùi sau ba bước, hết sức tức giận, nhưng lại chẳng rõ đối phương có phải là kẻ thù địch thật sự hay không.

Xem võ công, hiển nhiên cao hơn tất cả mọi người, nếu một đấu một, phía mình không một ai là địch thủ của ngươi ta, người ta lại nêu luật lệ võ lâm ra, dĩ nhiên không tiện quần công, thế là họ phân vân nhìn nhau, không ai dám tiến tới xuất thủ.

Một đại hán tuổi ngoài bốn mươi có lẽ là thủ lĩnh tiến ra, đứng lại trước mặt Từ Ngọc Nhi, Tam Hoàn đao trong tay đưa lên ngang ngực quát :

- Tiểu nha đầu, ngươi là ai mà cả gan dám can thiệp vào chuyện của Thiết Tưởng bang? Còn hai người kia là ai? Nếu không nói mau ra, Bang chủ bọn ta mà về đến, bảo đảm ngươi sẽ không còn đường chốn chạy.

Từ Ngọc Nhi lòng hết sức lấy làm lạ, nhưng vẫn giả vờ hầm hầm tức giận, chẳng thèm trả lời đại hán trung niên ấy, chỉ khẽ cười khúc khích, thu Liên Hoàn sách về cuộn trong tay, trầm giọng nói :

- Ngươi không cần biết bổn cô nương là ai, bổn cô nương cũng chả sợ Bang chủ gì gì của các ngươi. Nếu các ngươi thắng nổi bổn cô nương, bổn cô nương sẽ cho các ngươi biết hai người kia là ai, còn như không thắng nổi thì các ngươi đừng hòng động đến một sợi tóc của người ta, nghe rõ chưa?

Rồi Liên Hoàn sách trong tay vung lên, vạch một vòng tròn trên không, “vút” một tiếng, ngọn Liên Hoàn sách dài hơn tám thước đã trở nên thẳng duột, rồi lại vung động, đầu sách vòng trở về, lướt qua trên đỉnh đầu bọn đại hán, lọt vào trong tay trái Từ Ngọc Nhi.

Nàng thi triển ngón chân lực nội gia này, khiến bọn đại hán khiếp sợ đến thuỗn mặt ra, lại bất giác lùi ra sau hai ba bước.

Từ Ngọc Nhi đang cười thầm, bọn tặc đồ này thật là vô dụng, ngay cả chút công phu này mà cũng không biết, vậy mà cũng dám tác oai tác quái.

Nàng đang đắc ý, bỗng nghe tiếng cười khúc khích vang lên phía sau, bất giác ngẩn người, thầm nhủ :

- Hay nhỉ, ta đang giúp các ngươi ứng địch, các ngươi lại nấp phía sau vui cười, phải cho các ngươi biết tay mới được!

Rồi liền quay người, phi thân lên tường rào.

Cát Tập Bách nấp sau tảng đá đang lấy làm thắc mắc, sao bọn đại hán này lại bao vây Giang Uyển Dao và Tiểu Thúy trong trang viện mà chỉ mắng chửi chứ không động thủ? Bỗng thấy Từ Ngọc Nhi phóng ra, định ngăn cản đã không kịp, thầm trách Từ Ngọc Nhi quá nóng tính, chưa rõ nội tình đã phóng ra.

Chàng biết rõ với võ công của Giang Uyển Dao và Tiểu Thúy, chắc hẳn không thể bại dưới tay bọn đại hán này, lại có thêm Từ Ngọc Nhi, tất nhiên càng nắm chắc phần thắng. Đồng thời chàng còn nghĩ đến cảnh xấu xa bị ma nữ dụ hoặc của mình khi nãy, lòng hết sức hổ thẹn, trước khi nghĩ ra cách khỏa lấp, chàng thật không muốn gặp vị hôn thê, kẻo bị gạn hỏi không sao trả lời được. Hơn nữa ở chốn hoang vu này bất kỳ lúc nào cũng có thể bị kẻ địch đột kích, tạm thời không nên lộ diện thì hơn.

Chàng quyết định như vậy, bèn rời khỏi chỗ ẩn nấp, định vòng sang bên kia dãy nhà lá, để khi Từ Ngọc Nhi phóng ra khỏi bị kẻ địch chú ý.

Nào ngờ chàng vừa rời khỏi tảng đá, từ bên phải vòng qua, đi được chừng bảy tám trượng, phát hiện triền đồi phía trước có một con mương nằm ngang, trên mặt mương phủ đầy dây gai và cỏ khô, không sao nhìn thấy rõ con mương rộng và sâu bao nhiêu. Ngưng thần lắng nghe, loáng thoáng có tiếng nước chảy, và còn như là chảy rất xiết.

Nhất thời lòng hiếu kỳ bừng dậy, định tiến tới thăm dò cho rõ, bèn dọc theo bờ mương đi xuống triền đồi, đi được mười mấy trượng đã đến cuối triền đồi, bên dưới là một đầm nước rộng hơn mười trượng, hiển nhiên con mương đã dẫn nước từ đầm này đến ngôi nhà lá kia.

Cát Tập Bách thầm nhủ :

- Chả lẽ bên trong nhà lá có thủy lao hay sao?

Thế là Cát Tập Bách càng nhận thấy đáng chú ý hơn, nên lại quan sát thật kỹ quanh đầm nước, nhận ra đây là một sơn cốc, đầm nước trước kia là vực thẳm.

Bên phải là một bãi đất bằng, chính là lối đến của mình, bên trái là vách núi bao bọc, phía dưới đen mịt như có một khu rừng thấp.

Đồng thời chàng cũng nhận thấy chỗ nối tiếp giữa con mương với đầm nước chỉ rộng chừng sáu bảy thước, được đắp bằng đất và đá to, tiếp đến là đồi đất, cỏ tranh và dây gai bên trên càng rậm rạp hơn, nên không nhìn thấy rõ cửa vào và nước của con mương rộng bao nhiêu, có thiết bị cửa chắn hay không?

Cát Tập Bách quan sát hồi lâu, định phóng qua bên kia con mương, đi qua đồi, vào trong khu rừng thấp thăm dò.

Nhưng nghĩ lại, ba nàng hãy còn ở trong vòng vây của đám đại hán kia, mình còn phải theo dõi bảo vệ cho họ, lúc này chưa thể rời xa.

Thế là, chàng lại dọc theo con mương trở lên đồi, cách đỉnh đồi chừng sáu bảy trượng, con mương và cỏ gai đã khuất mất.

Cát Tập Bách càng lưu tâm hơn, sợ có bẫy rập, nấp vào sau mấy ngọn cây thấp, tiếp tục theo dõi động tĩnh của ngôi nhà lá bên dưới.

Lúc này tình hình trước nhà lá đã đổi khác hẳn. Từ Ngọc Nhi vừa phi thân lên tường rào, Tiểu Thúy đã hạ xuống thềm đá dưới hiên nhà, ôm bụng cười ngặt ngoẻo, chẳng rõ nàng ta cười gì, bất giác cũng bật cười lao xuống.

Ba nàng cười ngớ ngẩn một hồi, cười đến chảy nước mắt mới thôi. Từ Ngọc Nhi dẩu môi hỏi :

- Dao tỷ, hai người thật ra cười gì vậy?

Giang Uyển Dao lại không nén được, buông tiếng cười vang, đưa tay bụm miệng, không sao trả lời được.

Tiểu Thúy cố nén cười nói :

- Ngọc tỷ... đến đây... chi vậy?

Từ Ngọc Nhi ngớ người, nhìn quanh nhình quất một hồi, ấp úng nói :

- Ngọc Nhi... đến giúp hai người kia mà! Sao hai người lại đến đây? Đây là đâu vậy?

Tiểu Thúy lại bật cười :

- Ngọc tỷ với Bách ca chẳng phải đến Bạch Vân sơn phó ước là gì? Sao lại mò đến đây?

Từ Ngọc Nhi đỏ mặt :

- Phải rồi, sao hai người biết?

Tiểu Thúy ra vẻ trịnh trọng cười nói :

- Đương nhiên là phải biết rồi!

Giang Uyển Dao lúc này đã ngưng cười, bỗng hỏi :

- Hai người có gặp người ước hẹn không vậy?

Từ Ngọc Nhi thầm nhủ :

- Có lẽ họ đã trông thấy cả rồi!

Biết là không giấu họ được, đành kể lại hết mọi sự, sau cùng nói :

- Thần ưng dẫn Bách ca với Ngọc Nhi đến đây, tưởng là gia sư đang động thủ với kẻ địch, chẳng ngờ Dao tỷ lại ở đây!

Tiểu Thúy cười nói :

- Ngọc tỷ biết vì sao thần ưng lại dẫn hai người đến đây không?

Từ Ngọc Nhi lắc đầu, trố mắt nhìn Tiểu Thúy và Giang Uyển Dao, thầm nhủ :

- Chả lẽ là tiểu quỷ ngươi giở trò hay sao?

Giang Uyển Dao làm mặt xấu với Tiểu Thúy, cười nói :

- Hai người không gặp được đối thủ đã ước hẹn, lại khiến bọn này chạy suốt cả nửa đêm trời, còn bị người đuổi đến đây, bắt đắc dĩ mới bảo thần ưng tìm hai người đến giải vây, nào ngờ Ngọc muội vừa đến đã gây hấn với người ta. Hãy nhìn xem, họ thật sự đã sợ Ngọc muội rồi đấy!

Đưa tay chỉ bọn đại hán, lại buông tiếng cười to.

Từ Ngọc Nhi ngơ ngác chẳng hiểu gì cả, đưa mắt nhìn bọn đại hán, thấy họ đang tụm vào nhau, người này đẩy người kia, chẳng nghĩ ra được là chuyện gì, đành năn nỉ :

- Dao tỷ, hãy nói cho biết đi, đừng để tiểu muội thắc mắc nữa mà.

Tiểu Thúy đưa mắt nhìn Giang Uyển Dao, như xin ý kiến của nàng. Giang Uyển Dao gật đầu, Tiểu Thúy mới kể rõ mọi sự với Từ Ngọc Nhi.

Thì ra Giang Uyển Dao bảo gia nhân tìm Cát Tập Bách không gặp, hết sức nóng lòng lo, Tiểu Thúy lại không biết đi đâu mất, đến khi tìm gặp Tiểu Thúy hỏi, mới biết Từ Ngọc Nhi cũng đã lén lút bỏ đi theo Cát Tập Bách đến Bạch Vân sơn phó ước, bèn tức giận nói :

- Thảo nào tiểu quỷ ấy vừa nghe sư công nói đến hai nữ đồ của Lục Dương Kiếm, thần sắc liền khác lạ, lén hỏi thăm lối gần đến Bạch Vân sơn, thì ra là có ước hẹn. Ta phải đi xem cho biết, họ ước hẹn như thế nào!

Giang Uyển Dao hoài nghi Cát Tập Bách hẳn có quan hệ gì đó với nữ đồ của Lục Dương Kiếm, lòng rất tức tối, nhưng Tiểu Thúy không nghĩ vậy, thế là hai người đánh cuộc, quyết định đuổi theo điều tra. Cả hai lập tức thay áo dạ hành, mang theo túi bách bửu đi ngay. Hai người quen đường thuộc lối, khinh công lại cao, chẳng bao lâu đã đến Bạch Vân sơn.

Trong khi ấy, Cát Tập Bách với Từ Ngọc Nhi còn chưa tìm ra lối đi, lúc hai người ra khỏi Thái Sử Đệ, Giang Uyển Dao và Tiểu Thúy đã giao đấu với hai ma nữ.

Giang Uyển Dao và Tiểu Thúy vừa đến Bạch Vân sơn, tìm khắp nơi không thấy bóng dáng của huynh muội Cát Tập Bách, đoán chắc hai người không quen thuộc đường lối nên chưa đến nơi.

Thế là, hai nàng dùng khăn bịt tóc lại, đứng trên hai tảng đá song song, giả như đang chờ người vậy.

Liền sau đó, hai bên đồi phía sau tảng đá quả nhiên xuất hiện hai bóng người, từng bước tiến đến gần và dùng tay ra hiệu.

Chương 15

Giang Uyển Dao thoáng nhìn qua đã nhận ra đó là hai thiếu nữ, lòng ghen bỗng dậy lên, liền vận Hỗn Nguyên chưởng sẵn sàng xuất thủ.

Tiểu Thúy vội dùng khuỷu tay thúc Giang Uyển Dao ngăn cản, đồng thời bắt chước đối phương dùng tay ra hiệu chào hỏi.

Hai người ấy chính là Ỷ Vân và Ngọa Vân, sư tỷ muội của Thanh Vân và Tử Vân, nữ đồ đắc ý và thân tín của Huyền Âm La Sát Nữ, họ thấy hai thiếu niên đứng trên đá, cũng ngộ nhận là hai thiếu niên mà sư phụ đã ước hẹn hôm qua, và lại thấy dấu tay giống nhau, càng đinh ninh là không lầm lẫn.

Họ nào biết đó là do Tiểu Thúy lanh trí, thấy họ dùng tay trái ra hiệu, bèn dùng tay phải đáp lại, chẳng ngờ lại đúng với dấu hiệu đã giao ước.

Thiếu nữ lớn tuổi hơn là Ỷ Vân đi đến trước mặt Tiểu Thúy, nhoẽn cười nói :

- Tướng công, phiền hai vị đã chờ lâu! Thiếp là Ỷ Vân, còn kia là sư muội Ngọa Vân!

Đoạn dựa người vào vai Tiểu Thúy, thi thố yêu thuật quyến rũ.

Tiểu Thúy lòng thầm nực cười, nhưng không dám lên tiếng, sợ bị bại lộ, đưa mắt nhìn thiếu nữ kia, dường như có vẻ e thẹn, nép vào người Giang Uyển Dao, chỉ liếc nhìn Giang Uyển Dao cười khiêu gợi.

Giang Uyển Dao hết sức tức giận, nhất là nghĩ đến hai dâm nữ này chính là nhằm đối phó với vị hôn phu, thật muốn một chưởng bổ chết mới hả dạ.

Tiểu Thúy sợ Giang Uyển Dao không nén nhịn nổi, vội dùng khuỷu tay thúc nhẹ nàng, rồi khoát tay với Ỷ Vân đứng bên, giả giọng thô lỗ nói :

- Đi!

Nắm lấy tay Giang Uyển Dao, phóng xuống tảng đá, đứng chờ hai ma nữ dẫn đường.

Ỷ Vân nghe Tiểu Thúy giục, lòng tuy không cam, nhưng quả tình cũng sợ sư phụ chờ lâu sốt ruột sẽ trách mắng, đành dẫn trước bước đi.

Giang Uyển Dao lấy làm lạ, hai dâm nữ này đã hẹn với Cát Tập Bách, sao vừa gặp mặt đã tự giới thiệu, ngay cả danh tánh đối phương cũng chưa biết mà đã thực hành lời hẹn hay sao? Xem ra hai dâm nữ này hẳn là ở gần đâu đây, mình phải xem thử sào huyệt của chúng là chốn nào mới được.

Thế là, nàng cũng theo sau Tiểu Thúy bước đi. Ngọa Vân đi sau cùng.

Ỷ Vân có lẽ là nắng hạn gặp mưa, luôn nép sát vào người Tiểu Thúy, đôi mắt dâm đãng luôn nhìn Tiểu Thúy đăm đắm.

Tiểu Thúy bị ả nhìn đến hết sức khó chịu, bất giác đỏ bừng mặt, càng khiến Ỷ Vân mê mẩn, thật muốn một phát nuốt chửng gương mặt xinh đẹp ấy.

Tiểu Thúy sớm đã nhận ra hai ma nữ này quyết không phải là đồ đệ của Lục Dương Kiếm và qua hành vi dâm đãng vô sỉ của hai ả, cũng biết chắc không phải hạng người lương thiện.

Thế nên, Tiểu Thúy quyết định thăm dò sự thật, bèn giả vờ ra vẻ thích thú, thỉnh thoảng lại còn cười đáp lại.

Quả nhiên, chiêu này của Tiểu Thúy càng khiến Ỷ Vân lửa dục bốc cao, toàn thân mềm nhũn ngả vào người Tiểu Thúy.

Tiểu Thúy chợt động tâm, nghĩ dâm nữ này hẳn có mang theo nhiều ám khí hay bửu bối gì đó, sao không nhân lúc ả mê mẩn tâm can mà lấy trộm?

Thế là, Tiểu Thúy bèn mạo hiểm vòng tay qua lưng Ỷ Vân, quả sờ thấy có treo một chiếc túi vải và một ngọn binh khí nhuyễn quấn ngang lưng, liền cởi túi vải ra trước, trao sang tay kia, bỏ vào túi tiêu của mình, rồi vừa định cởi lấy binh khí, Ỷ Vân bỗng rướn người lên, vòng tay ôm lấy nàng, khiến Tiểu Thúy giật nẩy mình, tưởng đã bị đối phương khám phá, vội quay người tránh khỏi vòng tay của Ỷ Vân, trừng mắt nhìn vào mặt ả, Hỗn Nguyên chưởng sẵn sàng xuất thủ.

Ỷ Vân cười phá lên, nghiêng đầu nheo mắt nói :

- Tướng công cũng sợ nhột sao?

Lại xáp tới nắm tay Tiểu Thúy, nũng nịu nói :

- Lát nữa cam đoan tướng công sẽ lên tận mây xanh, chiến thuật và chiến pháp của chúng thiếp hoàn toàn căn cứ theo bí quyết trong Tố Nữ Kinh, tham thấu sự biến hóa của âm dương mà ra, nhưng tướng công chớ quên bỏ thiếp đấy!

Tiểu Thúy tuổi còn quá nhỏ, đâu biết gì là Tố Nữ Kinh, gì là chiến thuật với chiến pháp, còn về “lên tận mây xanh” thì lại càng mù tịt.

Nàng chỉ mừng là hành động của mình chưa bị phát giác, rất tự nhiên gật đầu mỉm cười nói :

- Tại hạ nhất định sẽ không quên lòng tốt của cô nương, nhưng...

Ỷ Vân cả mừng, siết chặt tay Tiểu Thúy ngắt lời :

- Thiết biết rồi! Đừng lo, thiếp có cách giúp tướng công ra vào tự do, tuyệt đối không gặp trở ngại nào. Thôi, sắp đến rồi! Gia sư đã chờ sốt ruột lắm rồi đấy!

Đoạn tung mình xuống vực, đi đến bên đầm nước.

Tiểu Thúy nghe ma nữ đề cập đến sư phụ bất giác giật mình, thầm nhủ :

- Sư phụ ả là ai? Sao lại là sư phụ ả chờ mình? Chả lẽ hai ả này chính là nữ đồ của Lục Dương Kiếm mà lại dâm tà vô sĩ vậy sao?

Tiểu Thúy vì bị Ỷ Vân quấy rầy, đường núi lại hẹp, dĩ nhiên nàng đi rất chậm.

Trong khi ấy Ngọa Vân mặt mày ủ dột đi theo sau Giang Uyển Dao, không hề quấy rầy nàng, nên khoảng cách giữa họ rất gần.

Lời nói và cử chỉ của Ỷ Vân và Tiểu Thúy trên đường đi, Giang Uyển Dao đều nghe và nhìn thấy hết, Ngọa Vân hẳn cũng vậy, nhưng ả ta không nói gì cả.

Lúc này Giang Uyển Dao cũng vừa đi sát sau lưng Tiểu Thúy, theo sau Ỷ Vân tung mình xuống vực, đến bên đầm nước, nghe Ỷ Vân nói là sư phụ ả đã chờ sốt ruột, thật như sấm nổ ngang tai, khiến nàng giật nẩy mình, thầm nhủ :

- Sư phụ của ả là đàn ông chăng? Vậy khác nào nạp mình vào miệng hổ, tự tìm lấy cái chết hay sao?

Bèn thầm cười khảy, định ra tay hạ sát Ỷ Vân trước, rồi thanh toán Ngọa Vân sau.

Nhưng thấy Tiểu Thúy tuy kinh hãi, nhưng chỉ trong thoáng chốc, rỗi vẫn điềm tĩnh như trước, đoạn nhìn Ỷ Vân cười nói :

- Tại hạ cũng đang rất sốt ruột, thật muốn sớm được gặp lệnh sư, để được gần gũi với giai nhân. Cô nương, hãy còn bao xa nữa?

Ỷ Vân sớm đã mê mẩn tâm thần, giờ nghe vậy càng thêm sung sướng, đâu biết tử thần đang đứng ngay trước mặt, nắm tay Tiểu Thúy âu yếm nói :

- Sắp rồi! Tướng công theo thiếp vượt qua đầm nước này, vào trong khu rừng thấp kia là đến. Nhưng phải cẩn thận, lát nữa gia sư mời rượu, nhớ là tuyệt đối không được uống cạn, đó là loại xuân dược cực mạnh, tướng công hãy giả vờ ho, dùng tay bụm miệng, thừa cơ nuốt viên thuốc này vào là sẽ vô sự.

Vừa nói vừa đưa tay định lấy chiếc túi vải bên lưng. Tiểu Thúy biết tình thế đã bức bách, nếu đối phương phát giác túi vải bị mất, sinh lòng ngờ vực, mặc dù mình chẳng sợ, nhưng đã vào đến sào huyệt của họ, khó khỏi không có mai phục cạm bẫy, nếu kinh động thì tình thế thật bất lợi.

Thế nên, Tiểu Thúy lập tức xuất thủ, thừa lúc Ỷ Vân buông tay nàng ra, cúi đầu thò tay phải ra sau tìm chiếc túi vải, hoàn toàn để trống huyệt Đối Khẩu và Môn, hai tay nhanh như chớp điểm ra và quát :

- Ngã ngay!

Chỉ nghe “phịch” một tiếng khẽ, ma nữ Ỷ Vân chưa kịp rên một tiếng đã ngã xuống bên đầm nước, chết ngay tức khắc.

Giang Uyển Dao thấy Tiểu Thúy ra tay, cũng chẳng chậm trễ, sợ Ngọa Vân từ sau lao tới, vội lách sang phải ba bước, quay phắt lại, song chưởng tung ra.

Nhưng ngước mắt nhìn, chẳng thấy Ngọa Vân đâu cả. Giang Uyển Dao bàng hoàng sửng sốt, nhưng phản ứng cực nhanh, lập tức tung mình lên trên vực.

Tiểu Thúy đắc thủ quay người lại, thấy Giang Uyển Dao phóng lên bờ vực, biết là Ngọa Vân đã đào tẩu, vừa định tung mình đuổi theo.

Đột nhiên, tiếng huýt vang lên liên hồi, phá tan bầu không khí tĩnh mịch của đêm đen. Ba bóng người từ trong khu rừng thấp lao ra, phóng đi về hướng nam, Tiểu Thúy bất giác sững sờ.

Giang Uyển Dao trên bờ vực không tìm thấy Ngọa Vân, rất lấy làm lạ thầm nhủ :

- Trước khi mình phóng xuống vực hãy còn nghe ả đang ở phía sau than vắn thở dài, sao vừa xuống dưới vực ả đã biến mất thế nhỉ? Mình quyết chẳng tin ả ta biết phép ẩn thân.

Thế là, Giang Uyển Dao liền tìm kiếm xung quanh.

Tiểu Thúy đưa mắt nhìn ba bóng người phóng đi, đang kinh ngạc đến ngây người ra, bỗng nghe tiếng bước chân vang lên phía sau, ngỡ là Ỷ Vân hồi tỉnh, vội lách người sang bên, ngoảnh lại nhìn, thì ra là Ngọa Vân đang chậm bước đi đến.

Nàng vừa định quát ngăn, Ngọa Vân đã quỳ sụp xuống, nước mắt chảy dài nói :

- Tỷ tỷ chớ vội, tiểu muội có điều cần nói!

Tiểu Thúy nghe đối phương gọi mình là tỷ tỷ, bất giác ngẩn người, thầm nhủ :

- Thật không ngờ tiểu nha đầu này lại ghê gớm như vậy, thì ra y đã sớm nhận ra mình là nữ cải nam trang, nhưng sao không sớm vạch trần, đến bây giờ mới nói ra thế nhỉ?

Tiểu Thúy đang thắc mắc, Ngọa Vân đã nói tiếp :

- Tỷ tỷ hãy yên tâm, tiểu muội cũng là con gái nhà lương thiện, hồi sáu năm trước đã lạc mất người nhà ở Cửu Giang, lọt vào tay ma đầu, bị bức bách học võ công, hành hạ đủ điều, nguyên âm đã bị tà ma lấy mất, tiểu muội căm hận thấu xương, bởi ngày đêm theo hầu bên lão ma, một bước không rời, nên không sao thoát thân được, hôm nay mới có cơ hội này...

Tiểu Thúy đã đoán ra được phần nào, bèn ngắt lời :

- Hãy khoan, trước hết hãy nói ra lão ma là ai? Sào huyệt có phải ở gần đây hay không?

Ngọa Vân gật đầu :

- Chính là Huyền Âm La Sát Nữ, một trong Tam tà, ngôi miếu thổ địa trong rừng chính là sào huyệt của lão ma ấy, có địa đạo dẫn thẳng đến tịnh xá bên kia đồi, bên trong bày trí hết sức lộng lẫy!

Tiểu Thúy ngẫm nghĩ một hồi, đoạn chúm môi cất tiếng huýt, gọi Giang Uyển Dao đến, sau đó lại hỏi :

- Ngay cả Ỷ Vân đã chết này, ngươi cũng căm hận phải không?

Ngọa Vân nghiến răng :

- Tiện nữ hận y đến thấu xương, chính y đã lấy mất nguyên âm của tiện nữ. Môn đồ của lão ma ở đây kể cả tiện nữ chỉ có bốn người, y với Thanh Vân xấu xa nhất, Tử Vân còn đỡ, nên vừa gặp hai vị, tiện nữ đã nhận ra là tỷ tỷ, nhưng dâm nữ này lại mê mẩn tâm trí, bị tỷ tỷ đánh lừa. Lúc tỷ tỷ lấy chiếc túi vải, tiện nữ nhìn thấy hết, rất lấy làm mừng là ma nữ này đã đến ngày tận số, thật mong tỷ tỷ giết chết y ngay tức khắc!

Giang Uyển Dao nghe tiếng huýt gọi, biết Tiểu Thúy đã phát hiện địch tung, liền phóng trở xuống vực, thấy Ngọa Vân đang quỳ trên đất trần tình với Tiểu Thúy, bèn lặng thinh đứng phía sau nghe, giờ mới hiểu tiểu ma nữ này trên đường đi than vắn thở dài, thì ra là có tâm sự riêng, nên cất tiếng hỏi :

- Ngươi đã hận thấu xương Ỷ Vân, vậy sao bọn ta giết chết y, ngươi lại bỏ trốn?

Ngọa Vân ngẩng lên thấy Giang Uyển Dao mặt mày nghiêm nghị, hai mắt tinh quang khiếp người, bất giác rùng mình, run giọng nói :

- Tiểu thư, không phải tiện nữ bỏ trốn, mà là sợ lão ma nghe tiếng đến đây, nên định vượt qua đầm nước trước, mở chắn đập ra, cho nước tràn vào dìm chết lão ma nấp trong bí thất dưới đất, rồi hẵng quay lại đây tìm vị tỷ tỷ này.

Giang Uyển Dao nghe Ngọa Vân nói có lý, bèn thôi không hỏi nữa.

Tiểu Thúy bỗng hỏi :

- Ngươi phát hiện ba bóng người từ trong rừng chạy ra, khẳng định là lão ma sư phụ ngươi đã đào tẩu phải không?

Ngọa Vân lòng thầm phục Tiểu Thúy quả thật thông minh, gật đầu nói :

- Tỷ tỷ đoán không sai, lúc lão ma bảo tiện nữ với Ỷ Vân đi đón hai mỹ thiếu niên, đã trịnh trọng căn dặn phải đến trước giờ Tý và về trước giờ Sửu, nói là cường địch sắp đến, quá giờ ấy rất có thể bị phá hủy sào huyệt.

Tiểu Thúy hỏi tiếp :

- Ngươi biết cường địch ấy là ai không?

Ngọa Vân lắc đầu :

- Nghe đâu là cao nhân ở Thiên Nam nhưng không đề cập đến danh tánh, nói chung là khắc tinh lợi hại nhất, lão ma mới nấp trong bí thất, không dám đích thân đi đón rước hai thiếu niên kia.

Giang Uyển Dao không hiểu lão ma sao lại quen với hai thiếu niên anh tuấn và đón về bí thất để làm gì, nên bảo Ngọa Vân nói ra.

Ngọa Vân bèn thẹn thùng kể, thì ra Huyền Âm La Sát Nữ dâm danh truyền khắp đại giang nam bắc, mười lăm năm trước gây án ở vùng Võ Hán, bị giới hiệp nghĩa truy sát, buộc phải trốn tránh khắp nơi, lúc trốn đến Băng Nham ở Bắc Hải, nhặt được một quyển La Sát Bí Kíp, chuyên hấp thụ nguyên âm, chế luyện một thanh Huyền Âm Hắc Sát Kiếm, bèn trở về phương nam, tìm được một động huyệt ở Cửu Liên sơn, triệu tập khoảng ba mươi nhân tình trước kia, đi khắp nơi bắt thiếu nữ từ mười tuổi trở xuống, mang về cho y thị hút âm luyện kiếm.

Bản thân y thị cũng là ngày âm đêm dương, sau giờ Thân thì là nam tính, qua khỏi giờ Sửu lại trở về nữ thanh. Gần đây sau khi luyện thành Hắc Sát Kiếm, y thị đến Ngũ Dương chỉ mới ba hôm.

Bí thất ấy cũng là chỗ hành lạc của y thị, y thị định ở lại Ngũ Dương nửa năm để thỏa mãn nỗi thèm khát sau khi tuyệt dục trong bảy bảy bốn mươi chín tháng luyện kiếm, dùng nhóm Thanh Vân bốn người làm mồi, cám dỗ đồng nam tráng hán, đồng thời có nhân tình khác giúp y thị dụ dẫm và bắt cóc gái tơ.

Mới vừa bắt đầu hôm qua, y thị dẫn Ngọa Vân đi đến thung lũng Bạch Vân sơn, thấy hai thiếu niên anh tuấn và y phục sang trọng từ phía Quan Âm sơn đến, y thị liền bừng lửa dục, vừa định ra tay quyến rũ, nhưng bỗng thấy một lão nhân từ bên kia thung lũng xuất hiện, y thị nói đó chính là Lục Dương Kiếm, rồi vội ẩn nấp ngay.

Nghe hai thiếu niên gọi lão nhân là sư phụ, nói giờ Tý đêm nay có hẹn người tỉ đấu trong thung lũng, y thị bèn trở về sào huyệt chờ đêm nay hành sự.

Giang Uyển Dao gật gù nói :

- Thì ra là vậy!

Tiểu Thúy lại hỏi :

- Sao lão ma ấy lại biết đêm nay có cao nhân Thiên Nam đến tìm y vậy?

Ngọa Vân giọng căm phẫn đáp :

- Lão ma ấy một khi đã dậy lòng dục là quyết phải đạt mục đích, nên hôm nay mới sáng sớm đã mò đến thung lũng, nấp sau một tảng đá, định dùng La Sát Dâm Hương làm cho hai thiếu niên ấy hôn mê, bắt mang về hành lạc. Nào ngờ trời xui đất khiến, không gặp hai thiếu niên mà lại gặp phải đại đối đầu, bị người ta đánh cho một chưởng và còn bị một con khỉ vượn to lớn đuổi theo, suýt nữa ngay cả bí thất cũng bị phát hiện. Lão ma nấp vào miếu thổ địa, từ địa đạo trốn về, đêm nay không dám lộ diện, bảo bốn tỷ muội tiện nữ chia nhau đến thung lũng Bạch Vân sơn và trên ngọn đồi dẫn đến Quan Âm sơn ẩn nấp chờ đợi...

Giang Uyển Dao kinh hãi, vội hỏi :

- Sao? Còn kẻ khác chờ trên đồi nữa ư?

Ngọa Vân gật đầu đáp :

- Chính là hai dâm nữ Thanh Vân và Tử Vân mà tiện nữ vừa kể với tiểu thư!

Tiểu Thúy đang trầm tư mặc tưởng, bỗng hơ hãi nói :

- Nguy rồi! Dao tỷ, Bách ca hẳn là bị mắc lừa rồi!

Giang Uyển Dao ngẩn người, nhưng mình không tiện ra mặt, lại không muốn Tiểu Thúy rời khỏi. May thay ngay khi ấy, Kim Nhãn Thần Ưng bỗng xuất hiện trên không, Giang Uyển Dao mừng rỡ, liền chúm miệng huýt vang, thần ưng lập tức lao nhanh xuống tảng đá ngay trước mặt ba nàng.

Giang Uyển Dao bảo thần ưng đi dẫn Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi đến đây, lúc đầu thần ưng lắc đầu không chịu, ra ý là đang có nhiệm vụ khác, chẳng thể phân thân, nhưng không chịu nổi sự van cầu của Giang Uyển Dao và Tiểu Thúy, và nói là Cát Tập Bách với Từ Ngọc Nhi đang gặp nạn, phải thần ưng đi cứu mới được và còn hứa với thần ưng là sẽ bẩm lại với Lạp Tháp hòa thượng, thần ưng mới bằng lòng, sau khi biết địa điểm, liền tức thì vỗ cánh bay đi.

Ngọa Vân hỏi rõ nguyên nhân, cũng nhận thấy nguy hiểm, bèn cho biết Thanh Vân dâm dật chẳng kém gì Ỷ Vân, và thủ đoạn bỉ ổi độc ác xem ra còn hơn.

Hơn nữa, y thị còn vì phải hộ vệ cho lão ma bế quan luyện kiếm suốt bốn mươi chín tháng chưa được gần đàn ông, một khi gặp thiếu niên anh tuấn, y thị sẽ bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Tuy nhiên, may là có Tử Vân đi cùng, hẳn y thị cũng không dám quá đáng.

Giang Uyển Dao nghe Ngọa Vân nói xong, lòng vẫn thắc thỏm lo âu, thầm tự cầu khấn.

Nhưng Tiểu Thúy hết sức yên tâm, thấy Ngọa Vân quỳ suốt cả buổi trời, lòng hết sức bất nhẫn, bèn đỡ Ngọa Vân đứng lên, với giọng hòa nhã nói :

- Thôi được rồi, ngươi hãy đứng lên, tỷ muội ta không bao giờ truy cứu dĩ vãng, nay ngươi đã biết ăn năn hối cải, lát nữa gặp chủ mẫu, không chừng lão nhân gia ấy còn rất thích mến người là khác.

Ngọa Vân lại quay sang Giang Uyển Dao, lạy nàng hai lạy, giọng não nề nói :

- Tiện nữ nay không nơi nương tựa, nếu được tiểu thư thu nhận, tiện nữ cam nguyện suốt đời hầu hạ tiểu thư, vĩnh viễn không bội rời. Nhưng tiện nữ một thân tội nghiệt, e mai này liên lụy đến tiểu thư...

Giang Uyển Dao đã hết sức cảm động, thương hại nói :

- Không nên nói vậy, ngươi chí thành trợ giúp như vậy thật là đáng quý, bọn ta hết sức cảm kích. Thôi, ngươi đứng lên đi!

Đoạn tiến tới đỡ Ngọa Vân đứng lên, thấy nàng ta tuổi chỉ mới mười ba mười bốn, rất là xinh đẹp, nhưng vì nguyên âm đã mất, ánh mắt tản mác, và mặt đầy vẻ bi ai, trông càng tội nghiệp hơn.

Thế nên, nàng trìu mến vuốt tóc Ngọa Vân nói :

- Từ nay chúng ta kề cận bên nhau, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia, đừng bi thương nữa, chúng ta quyết chẳng sợ lão ma, và tin chắc y cũng không dám động chạm đến chúng ta.

Ngọa Vân hết sức vui mừng, đứng lên vòng tay xá Giang Uyển Dao nói :

- Được tiểu thư không khinh chê nhận làm tiểu tỳ, vậy cũng đủ cho tiện nữ cảm kích suốt đời rồi. Nhưng Huyền Âm La Sát Nữ được liệt danh thứ nhì trong Tam tà, lòng dạ vô cùng độc ác, thủ đoạn tàn bạo, giới võ lâm trước nay rất ngán sợ, phen này đến Ngũ Dương, bị phá hủy sào huyệt, hẳn y không bao giờ chịu bỏ qua. Tiểu thư, tốt hơn...

Tiểu Thúy bỗng xen lời :

- Đừng sợ, ngươi biết tiểu thư là ai không?

Ngọa Vân giờ mới nghĩ đến, suốt cả buổi trời mà ngay cả người ta là ai, danh tánh là gì cũng chưa biết, bất giác đỏ mặt, lại vòng tay thi lễ với Giang Uyển Dao nói :

- Tiểu tỳ đáng chết, đến giờ còn chưa biết phương danh của tiểu thư!

Tiểu Thúy cười nói :

- Ngươi chẳng phải đã nói kẻ tử đối đầu của lão ma là cao nhân Thiên Nam hay sao? Gia gia của tiểu thư chính là đồ đệ của Thiên Nam Dật Tẩu lão nhân gia, tiểu thư lại là đồ tôn của Trường My Chân Nhân ở Thiên Sơn, vậy ngươi yên tâm rồi chứ?

Ngọa Vân nghe vậy bất giác sững sờ, đứng thừ ra hồi lâu mới lắp bắp nói :
- Vậy... vậy lão thái gia là... là Trích... Trích Vân Thủ... Giang lão tiền bối, thái nương là... là Lạt Thủ Quan Âm... Lý...

Tiểu Thúy gật đầu tiếp lời :

- Đúng rồi! Còn đồ tôn của Phong hòa thượng là...

Nói đến đó, cố ý nháy mắt với Giang Uyển Dao.

Giang Uyển Dao biết Tiểu Thúy định nói là “cô gia nhà này”, vội giơ tay sừng sộ nói :

- Ngươi dám lắm lời, ta sẽ cho ngươi biết tay!

Tiểu Thúy vờ không nghe, nói tiếp :

- Là biểu cô nương nhà này, còn Lạp Tháp hòa thượng là sư thúc của cô gia!

Nói đến đó, nàng đã bỏ chạy, Giang Uyển Dao tức mình, lập tức đuổi theo.

Ngọa Vân lúc này thật vui mừng khôn xiết, cũng bất giác bật cười, thấy Giang Uyển Dao đuổi theo Tiểu Thúy, vội cản lại nói :

- Tiểu thư, xin hãy nghe tiểu tỳ điều này nữa. Thời gian đã không còn sớm, chúng ta phải vào trong bí thất lục soát mới được.

Ngọa Vân biết vậy là phạm kỵ, vội đổi lời :

- Và còn sự an toàn của biểu cả của cô nương và các người khác, chúng ta phải nghĩ cách mới được.

Tiểu Thúy đã quay trở lại, nghiêm túc nói :

- Hảo tỷ tỷ, Tiểu Thúy không dám nữa, xin hãy tha cho phen này, giờ chúng ta nên bàn chuyện đứng đắn thì hơn!

Giang Uyển Dao giơ tay phải lên, vỗ xuống đầu Tiểu Thúy, nhưng dừng lại giữa chừng, hằn học quát :

- Ngươi mà cũng biết bàn chuyện đứng đắn sao? Ngươi mà còn dám tinh nghịch, coi chừng ta xé miệng ngươi đấy!

Tiểu Thúy rụt đầu thè lưỡi :

- Tiểu Thúy không dám nữa đâu!

Ngọa Vân lại trịnh trọng nói :

- Tiểu thư, chúng ta theo bí đạo vào hay là từ nhà lá vào?

Giang Uyển Dao không có ý kiến, Tiểu Thúy bỗng hỏi :

- Theo ngươi thì nên từ đâu vào?

Ngọa Vân ngẫm nghĩ một hồi mới đáp :

- Nếu tiểu thư thật sự tin ở tiểu tỳ thì hãy chờ tiểu tỳ vào trong bí đạo trước, phá hủy những bố trí quái quỷ trong ấy rồi mở cửa ra đón hai vị, tiểu thư thấy sao?

Tiểu Thúy hiếu kỳ muốn xem thử những bố trí quái quỷ gì đó trong bí thất, bèn tranh trước nói :

- Không, bọn ta phải xem thử sự bố trí của các ngươi có gì ly kỳ quái lạ, dẫn đường mau!

Đoạn liền quay người bước đi, Giang Uyển Dao biết sự bố trí ấy hẳn là những đồ vật hành lạc hoan dâm của lão ma, đâu thể để cho Tiểu Thúy quyết định, vội nói :

- Tiểu Thúy, ai cần ngươi đi xem, quay lại đây mau!

Tiểu Thúy dẩu môi, lẩm bẩm :

- Không đi thì thôi!

Nhưng đứng yên tại chỗ, cả đầu cũng không ngoảnh lại.

Giang Uyển Dao thấy Tiểu Thúy đã đứng lại, bỗng nghĩ đến thần ưng đến giờ vẫn chưa thấy quay về, lòng hết sức lo lắng, bất giác đứng thừ ra suy tư.

Tiểu Thúy như vừa phát giác gì đó, bỗng quay phắt lại nói :

- Dao tỷ, đi mau!

Rồi liền tung mình phóng đi.

Ngọa Vân cũng hơ hải nói :

- Xảy chuyện rồi! Tiểu thư hãy đi hướng kia, tiểu tỳ đi hướng này.

Dứt lời, liền tức thì tung mình vượt qua đầm nước, phóng đi vào trong rừng.

Giang Uyển Dao theo sau Tiểu Thúy băng qua rừng, vòng sang đồi đất, men theo bờ vực vượt qua tường đất, phóng xuống sân trước nhà lá, quét mắt nhìn, thấy ngôi nhà lá này gồm một dãy ba gian nhà trệt, cửa sổ đóng kín, không hề có ánh đèn, dường như không có người cư trú.

Tường ngoài sân cao khoảng hai trượng, toàn xây bằng cả tảng đá xanh, trên trải gai sắt, dưới có treo móc câu, dây mắc và lạc reo.

Giang Uyển Dao thấy vậy thầm nhủ :

- Ma huyệt này thật là hiểm ác, cũng may là Ngọa Vân đã cho biết trước, nếu không thật là nguy hiểm!

Tiểu Thúy bởi nghe sau đồi có tiếng người ồn ào nên đã chạy đến trước, lúc này nàng cũng tranh trước phóng lên trên tường, đưa mắt nhìn ra ngoài, thấy mấy mươi đại hán tay cầm binh khí, giơ cao đuốc lửa lớn tiếng la hét.

Tiểu Thúy lấy làm lạ, sao những người này chỉ la hét chứ không xông vào tấn công, nên đứng lại lớn tiếng quát :

- Cuồng đồ từ đâu đến, đêm khuya quấy phá giấc ngủ kẻ khác, cút khỏi đây mau!

Bọn đại hán lập tức im lặng, một người ngoài bốn mươi tuổi tiến ra nói :

- Tiểu tử, ngươi là gì của dâm ma? Khôn hồn hãy mau mở cửa cho chúng đại gia vào lục soát, nếu không có gì khả nghi thì còn có thể tha cho tiểu tử ngươi sống, nếu ngươi còn ngông cuồng, đại gia sẽ phóngg hỏa thiêu rụi sào huyệt dâm ô này ngay.

Tiểu Thúy nực cười thầm nhủ :

- Thì ra họ cũng là đến đây tìm lão dâm ma!

Tiểu Thúy bèn cười vang lớn tiếng nói :

- Ngươi cũng thật quá ngông cuồng, ngươi ngay cả danh tánh lai lịch cũng không nói ra được, vậy mà cũng dám đến đây lục soát, nếu làm cho Vân Thiên Phi Ưng này nổi giận, coi chừng tất cả các ngươi thảy đều bỏ mạng tại đây đấy!

Bọn đại hán nghe vậy lại la hét ầm lên, Tiểu Thúy gằn giọng nói tiếp :

- Còn chưa chịu cút khỏi đây, bổn thiếu gia sẽ không khách sáo nữa!

Đại hán trung niên tức giận quát :

- Tiểu tử hãy nghe đây, bọn đại gia là hảo hớn của Thiết Tưởng bang, đến đây với mục đích phá hủy dâm huyệt của các ngươi để trừ hại cho Lĩnh Nam, ngươi còn dám ngông cuồng, bọn đại gia ra tay phóng hỏa ngay đây!

Tiểu Thúy giờ mới hiểu ra, những người này hẳn là do Lạp Tháp hòa thượng triệu đến, nếu đúng vậy thì Lạp Tháp hòa thượng hẳn cũng đang ở gần đâu đây, bèn trầm giọng nói :

- Thì ra các ngươi là người của Thiết Tưởng bang. Thôi được, nể mặt Lao đương gia, không chấp nhất tội vô tri của các ngươi. Hãy mau về nói lại với lão ngư phu, đừng can thiệp vào chuyện người, khôn hồn hãy rút khỏi đây mau!

Bỗng nghe tiếng thần ưng kêu vang trên không, biết là Cát Tập Bách đã đến, vội liền tung mình trở vào thềm nhà.

Giang Uyển Dao thấy Tiểu Thúy hạ xuống trước mặt, liền nắm lấy tay nàng khanh khách cười to nói :

- Vân Thiên Phi Ưng! Thật là to gan, ngươi không sợ Kim Nhãn Thần Ưng sao?

Tiểu Thúy nghe Giang Uyển Dao nói vậy, không dằn được ôm bụng cười ngất.

Lúc này tiếng người bên ngoài càng ồn ào hơn, hết sức lộn xộn. Bỗng một người từ trên không hạ xuống, đứng trên tường giận dữ quát to, nghe tiếng là Từ Ngọc Nhi dương oai với bọn đại hán, hai nàng càng cười dữ dội hơn.

Khi Từ Ngọc Nhi phóng xuống, chẳng hiểu ất giáp gì cũng theo Giang Uyển Dao và Tiểu Thúy cười ngặt ngoẽo.

Khi nghe rõ tự sự, Từ Ngọc Nhi hết sức kinh ngạc lẫn vui mừng, vội hỏi :

- Những người này là do gia sư bảo đến ư? Giờ có thể bảo họ đi về được rồi!

Tiểu Thúy lắc đầu :

- Tiểu Thúy không biết!

Giang Uyển Dao cũng cười nói :

- Ngọc muội cứ bảo họ rút đi, chả lẽ còn phải đốt pháo tiễn nữa hay sao?

Từ Ngọc Nhi chẳng còn cách nào hơn, đành lại phi thân lên tường rào, vừa định cất tiếng, bỗng Kim Nhãn Thần Ưng từ trên không lao xuống và cất tiếng kêu vang, bọn đại hán bên ngoài vừa thấy thần ưng, liền tức thì tự động lui đi.

Tiểu Thúy rất tinh khôn, thấy Từ Ngọc Nhi xuất hiện mà không có Cát Tập Bách, lòng vốn đã hoài nghi, giờ lại thấy thần ưng dẫn bọn đại hán lui đi, càng lấy làm lạ thầm nhủ :

- Chẳng thể nào Ngọc tỷ lại một mình đến đây, vậy Bách ca đã đi đâu thế nhỉ?
Giang Uyển Dao thấy Tiểu Thúy có vẻ khác lạ, bất giá sinh lòng lo lắng.

Từ Ngọc Nhi càng kinh ngạc hơn, thần ưng đột nhiên xuất hiện lúc này, chả lẽ lại có chuyện xảy ra ư? Lại thấy người của Thiết Tưởng bang đã lui đi hết, liền phóng xuống đất, định hỏi Tiểu Thúy và Giang Uyển Dao.

Giang Uyển Dao thấy Tiểu Thúy xuống, vừa định hỏi Cát Tập Bách ở đâu.

Tiểu Thúy như sực nghĩ đến điều gì, bỗng nắm tay Từ Ngọc Nhi hỏi :

- Bách ca đâu rồi?

Từ Ngọc Nhi với Giang Uyển Dao giờ mới nhớ ra, vội quát :

- Đi mau!

Ba nàng cùng lúc tung mình, vượt qua tường cao, phóng đi lên đồi, đến chỗ ẩn nấp của Cát Tập Bách khi nãy, nhưng chẳng thấy chàng đâu cả.

Ba nàng bàng hoàng kinh hãi, suýt đã bật khóc. Từ Ngọc Nhi thì đòi đi tìm sư phụ, Giang Uyển Dao lo đến khóc mếu máo, chỉ Tiểu Thúy là trầm tĩnh hơn, khuyên hai người trở về nhà lá tìm gặp Ngọa Vân trước, rồi chia nhau tìm kiếm khắp ngọn đồi, nhất định sẽ phát hiện ra dấu vết.

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi chẳng cách nào hơn, đành theo Tiểu Thúy trở lại ngôi nhà lá, vừa định gõ cửa gọi Ngọa Vân, Ngọa Vân đã dẫn theo một thiếu nữ khác mở cửa đi ra.

Chẳng chờ ba nàng mở miệng, sau một thoáng ngạc nhiên, Ngọa Vân liền nói :

- Lạp Tháp hòa thượng đang ở trong bí thất đấy!

Từ Ngọc Nhi bất giác xốn xang ngập lòng, nhào đến dưới chân Lạp Tháp hòa thượng bật khóc sướt mướt, không sao thốt nên lời.

Chỉ bởi Lạp Tháp hòa thượng sau khi cứu Cát Tập Bách từ tay ma nữ giao cho Từ Ngọc Nhi canh chừng, ông rời khỏi cánh rừng thưa, đến Bạch Vân sơn tìm Giang Uyển Dao, phát hiện ngoài dấu chân lộn xộn trên mặt đất, còn nhặt được chiếc khăn lụa trên thêu hình lõa thể “La sát hiến hoa”.

Ông biết là có chuyện không ổn, thầm nhủ :

- Huyền Âm La Sát Nữ quả đã xuất hiện ở Lĩnh Nam, hai nha đầu ấy mà lọt vào tay y thị thì thật là nguy khốn.

Vừa lúc ấy, Lý Hàn Mai cắp Tử Vân chạy đến, chưa dừng chân đã hối hả hỏi :

- Có phát hiện gì không?

Bỏ Tử vân xuống, bà lại nói tiếp :

- Nha đầu này tự nhận là đồ đệ của La Sát Nữ!

Lạp Tháp hòa thượng trao chiếc khăn lụa đã nhặt được cho Lý Hàn Mai và nói :

- Đúng rồi, mau bảo ả dẫn đường đi cứu người ngay!

Rồi liền nhặt lấy một hòn đá, dùng thiền chỉ gạch mấy cái lên đá, gọi thần ưng xuống dặn bảo, thần ưng liền nắm lấy hòn đá bay đi.

Thần ưng đi khỏi, Lạp Tháp hòa thượng thấy Lý Hàn Mai vẫn đứng yên, bèn giục :

- Nữ Bồ Tát, sao còn chưa đi mau đi!

Nhưng thấy Lý Hàn Mai đứng ngây ngẩn, mới sực nhớ là mình nhất thời bất cẩn, đã đưa chiếc khăn “La sát hiến hoa” cho bà xem, ông thầm mắng :

- Tệ thật! Bà này sắc không chưa thấu, sắc tướng chưa tịnh!

Vừa bực tức lại vừa nực cười, vờ quát :

- Nữ Bồ Tát bị trúng tà rồi hay sao vậy?

Luận về võ công, nghiêm khắc mà nói Lý Hàn Mai chẳng kém gì Lạp Tháp hòa thượng, nhưng về định lực thì không bằng Lạp Tháp hòa thượng du hí nhân gian, sắc không đã dứt, mảnh khăn khỏa nữ này sao có thể khiến cho ông động tình.

Lý Hàn Mai tuy cũng tu luyện đến cảnh giới “Giới, Định, Tuệ”, lẽ ra không thể bị mảnh khăn lụa mê hoặc, song vì bà vừa cầm khăn xem, bỗng cảm thấy một mùi thơm lạ kỳ xộc vào mũi, liền tức thì lòng rúng động, huyết khí dâng lên, tâm thần rối loạn, bất giác người ngây ngẩn ra.

Tử Vân đứng bên bởi cảm kích ơn không giết mà còn cứu giúp của Lý Hàn Mai, lúc này thấy Lý Hàn Mai ngây ngẩn, vừa nhìn thấy khăn lụa, mới nhớ ra đó là Phù Hương Mạt của Ỷ Vân, bất giác cả kinh, vội lấy thuốc giải ra, trao cho Lạp Tháp hòa thượng và nói :

- Đại sư, hãy uống vào mau!

Rồi lại nhét một viên vào miệng Lý Hàn Mai đỡ bà ngồi xuống.

Lúc này Lạp Tháp hòa thượng cũng cảm thấy tâm thần thoáng rối loạn, bồn chồn xao động, cũng may nhờ linh dược Ngọc Bình đã khiến cho toàn thân miễn độc, không đến đỗi mê loạn tâm tính, có hành vi bỉ ổi.

Thấy Tử Vân đưa cho thuốc giải, liền hiểu ra và đón lấy bỏ vào miệng, một luồng thanh khí chảy thẳng xuống Đan Điền, tâm thần liền trở lại bình thường, bất giác rùng mình thầm nhủ :

- Nguy hiểm thật!

Lý Hàn Mai vì là quả phụ trung niên và chưa được uống linh dược Ngọc Bình, đâu chịu nổi sự mê hoặc của dâm hương, nên vừa ngửi mùi thơm từ khăn lụa tỏa ra, liền tức thì tâm động tình dâng, thần trí mất dần, lửa dục dâng lên, nếu không nhờ Tử Vân kịp thời bỏ thuốc giải vào miệng, e rằng đã xảy ra thảm kịch rồi.

Lạp Tháp hòa thượng thấy Lý Hàn Mai đã tỉnh táo lại, mới thở phào nhẹ nhõm, quay sang Tử Vân chắp tay thi lễ nói :

- Nữ thí chủ căn tính lương thiện, hành động này thật công đức vô lượng, Đức Phật từ bi hẳn sẽ phò hộ cho nữ thí chủ!

Tử Vân nghe vậy, bất giác hai má đỏ bừng, cúi đầu lặng thinh.

Lạp Tháp hòa thượng biết nàng ta tự thẹn, vội lại nói tiếp :

- Xin phiền nữ thí chủ hãy dẫn bần tăng đi cứu người!

Tử Vân vừa xoa bóp cho Lý Hàn Mai, vừa đáp :

- Tiện nữ đa tạ lòng từ bi của đại sư, việc cứu người không cần phải gấp gáp, cho dù hai vị tiểu thư thật sự bị gạt đi, hiện đã qua khỏi giờ Tý, lão ma đã trở lại nữ thân, chẳng thể thực hiện hành vi dâm ô, việc phá hủy ma huyệt xin đại sư trù tính kế sách.

Lý Hàn Mai đã hoàn toàn bình phục, thở mạnh một hơi dài, tức tối nói :

- Lão dâm ma lại dám động đến Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai này, rồi đây ngươi sẽ biết tay!

Thấy Lạp Tháp hòa thượng với Tử Vân đang bàn tính kế sách phá hủy ma huyệt, vẽ lung tung trên mặt đất, bèn lớn tiếng nói :

- Đi thôi!

Tử Vân đã nói cho Lạp Tháp hòa thượng biết rõ hết tình hình trong ma huyệt và đã quyết định kế hoạch hành động, nghe Lý Hàn Mai giục đi, liền đứng lên ngay.

Lạp Tháp hòa thượng hết sức kinh ngạc, chẳng ngờ La Sát Nữ lại có sào huyệt bí mật đến vậy, lão lẩm bẩm :

- Xem ra nữ dâm ma này có thế lực chẳng nhỏ ở Thiên Nam, chuyện đêm nay phải hết sức cẩn thận mới được.

Lý Hàn Mai lúc này đã căm thù La Sát Nữ đến cực độ, thật muốn tức khắc tìm đến ma huyệt, quyết một mất một còn với lão dâm ma ấy, nghe giọng điệu của Lạp Tháp hòa thượng có vẻ e dè, bất giác tức giận, trừng mắt nhìn ông nói :

- Vậy mà đại hòa thượng còn kể được là thiền môn chính tông, ngay cả nữ ma đầu mà cũng không đối phó nổi hay sao? Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai này chẳng sợ đâu, cho dù là đầm rồng hang hổ, Lý Hàn Mai này cũng quyết xông vào, xem thử La Sát Nữ tài cán là bao mới được!

Đoạn liền quay người, nắm tay Tử Vân quát :

- Đi!

Rồi dợm tung mình phóng đi, Lạp Tháp hòa thượng lẽ nào không biết Lý Hàn Mai cố ý nói khích mình, bèn cười nói :

- Hòa thượng này xuất đạo mấy mươi năm, chưa bao giờ biết việc gì là khó khăn, xưa nay giúp người cản tai giải họa, có bao giờ nhút nhát rụt rè. Tử Vân thí chủ, xin phiền thí chủ dẫn đường cho. Đi!

Trong tiếng “đi” đã vận đề Thiền công, tay áo phất nhẹ, một luồng kình phong dịu mềm đã đẩy Tử Vân bay đi như tên bắn về phía bắc.

Tử Vân giật mình, vội thi triển khinh công nói :

- Tiện nữ xin đi trước dẫn đường!

Thuận thế phóng nhanh đi, Lý Hàn Mai và Lạp Tháp hòa thượng cũng liền thi triển khinh công theo sau.

Lát sau, Tử Vân chỉ tay ra phía trước nói :

- Qua khỏi vực thẳm này là đến ma huyệt. Cẩn thận dưới chân!

Đồng thời tay phải lẹ làng vung ra, đẩy vào sau lưng Lạp Tháp hòa thượng.

Lạp Tháp hòa thượng chân vừa giẫm lên một hòn đá nhọn, đưa mắt nhìn ra phía trước, nhất thời không lưu ý, hòn đá không chịu nổi sức nặng trượt xuống, suýt nữa ngã nhào, nếu không nhờ công lực hơn người, phản ứng nhanh nhạy, mượn vào lực đẩy của Tử Vân, đề khí tung mình vọt tới trước hơn ba trượng, hạ xuống trên một tảng đá to.

Lý Hàn Mai cười trêu chọc :

- Đại hòa thượng phô trương hay là bêu xấu vậy? Già từng tuổi này đi đường mà còn cần người dìu đỡ, thật xấu hổ quá!

Lạp Tháp hòa thượng tảng lờ, bỗng kéo tay áo Tử Vân nói :

- Hãy nhìn xem, đó là ai vậy?

Lý Hàn Mai cũng đã phát giác, cơ hồ cùng lúc kêu lên :

- Có người!

Tử Vân đưa mắt nhìn, thấy hai bóng người từ đáy cốc phóng đi về hướng nam, thân pháp nhanh như tia chớp, không sao nhận ra được đó là ai, bèn trầm ngâm nói :

- Lạ thật, dường như không phải bọn ma đầu!

Sự xuất hiện của hai người ấy khiến ba người càng lưu tâm hơn, và gia tăng khinh công vượt qua vực thẳm, phóng đi xuống đáy cốc.

Ba người dừng lại ngoài ven rừng, bàn bạc một hồi, quyết định do Tử Vân vào ma huyệt trước, dụ lão ma ra ngoài rồi hẵng ra tay trừ diệt.

Nào ngờ lão ma đã bị hai bóng người vừa rồi kinh động, rời khỏi địa huyệt nấp trên cây, thấy Tiểu Thúy một mình đi vào miếu thổ địa, liền quay ra sau ngoắc tay, ngỡ là đã đắc thủ, vừa định hiện thân, chợt thấy bóng người nhấp nhoáng, Lạp Tháp hòa thượng đã phóng vào rừng, Tử Vân đã vào trong địa lao.

Bộ dạng quái dị của Lạp Tháp hòa thượng khác nào chiêu bài sống của ông, ai thấy cũng biết ngay, huống hồ La Sát Nữ khi xưa đã từng nếm mùi khổ sở của ông, căm hận đến thấu xương, nên thoáng nhìn đã nhận ra là cường định đối đầu, Mê Hồn Độc Đạn liền tức thì liên tiếp ném ra, khói mù phủ trùm Lạp Tháp hòa thượng.

La Sát Nữ ngỡ là xuất kỳ bất ý, dù Lạp Tháp hòa thượng võ công cao thâm đến mấy cũng khó có thể thoát khỏi khói độc.

Nào ngờ Lạp Tháp hòa thượng đã bách độc bất xâm, vừa ngửi thấy khói độc, biết là dâm ma đã xuất hiện, liền quát to :

- Lão dâm tà, còn muốn đào tẩu hả?

Vừa dứt tiếng, người đã vọt lên, vượt qua khói mù, lao thẳng đến chỗ ẩn nấp của La Sát Nữ.

Nhưng La Sát Nữ đạn độc vừa xuất thủ, thấy ám khí vô hiệu, kinh hãi tột cùng, chẳng chờ Lạp Tháp hòa thượng lên tiếng, đã vượt rừng đào tẩu.

Lạp Tháp hòa thượng đâu chịu bỏ qua, nhanh như chớp vọt lên ngọn cây, nhưng La Sát Nữ đã giăng sẵn La Sát Võng trên vòm cây, Lạp Tháp hòa thượng vội vận Thiền công, ngón tay giơ lên vạch một vòng, La Sát Võng liền rách một lỗ to.

Lạp Tháp hòa thượng vọt qua lỗ thủng, mũi chân điểm nhẹ trên cành cây, đuổi theo lão dâm ma.

Lý Hàn Mai ẩn thân ngoài rừng, vừa nghe tiếng quát tháo đã thấy một bóng người lướt qua trên đầu, tiếp theo là Lạp Tháp hòa thượng, bà liền phi thân đuổi theo.

Lạp Tháp hòa thượng với Lý Hàn Mai đuổi theo hướng đào tẩu của La Sát Nữ, vượt qua hai vực thẳm, chỉ thấy phía trước núi cao chập chùng, ánh sao lấp lánh, bốn bề hoàn toàn tĩnh lặng, nào còn bóng dáng của lão dâm ma.

Lý Hàn Mai hết sức tức tối, lại sợ Lạp Tháp hòa thượng trách mình, bèn tiên hạ thủ vi cường nói :

- Thế nào? Đã để cho ma đầu chạy thoát rồi phải không?

Lạp Tháp hòa thượng biết vị Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai này rất khó trêu, thầm nhủ :

- Ngươi canh chừng không kỹ, để cho ma đầu chạy thoát mà lại trách ngược hòa thượng này, thật là ngang ngược!

Ông bất đắc dĩ lắc đầu gượng cười nói :

- Thôi bỏ đi, sớm muộn gì ma đầu ấy cũng không thoát khỏi tay nữ thí chủ, tốt hơn hãy trở vào ma huyệt lục soát, cứu thoát hai ả nha đầu rồi hẵng tính!

Lý Hàn Mai lẽ nào không hiểu câu “không thoát khỏi tay nữ thí chủ” hàm ý là hôm nay ma đầu đã chạy thoát dưới tay bà, can gì đến hòa thượng ta kia chứ?

Trên thực tế cũng là do bà khinh suất, không ngờ dâm ma ấy quá tinh ranh và công lực gia tăng hơn trước rất nhiều, đã để cho y thị tẩu thoát, thật không còn gì để nói, đành tảng lờ như không nghe, giậm mạnh chân một cái, rồi phóng đi trở lại đường cũ.

Lạp Tháp hòa thượng bỗng tung mình vượt qua mặt Lý Hàn Mai, dùng tay ra hiệu bà nấp vào lùm cây bên phải.

Lý Hàn Mai liền phóng đi sang phải, đến bên cạnh Lạp Tháp hòa thượng, khẽ hỏi :

- Ai vậy?

Lạp Tháp hòa thượng đưa một ngón tay lên miệng :

- Suỵt! Hãy nhìn kìa!

Đưa tay chỉ con đường núi phía trước, Lý Hàn Mai nhìn theo, chỉ thấy hai đại hán tuổi trạc bốn mươi, một người mặt đầy vết sẹo, đứng lại quay sang người cao gầy nói :

- Lâm đại ca, chúng ta hãy nghỉ chân chốc lát! Tiểu đệ đến đây là để đưa thư, hai Tiểu Độc đã đến Hồ Nam rồi, tiểu đệ khi nãy có đến một lần, không tìm ra lối vào mà còn bị một tên tiểu tử ngốc đánh cho một chưởng, nếu tiểu đệ mà không kịp ném đạn khói độc ra thì thật là nguy hiểm.

Người họ Lâm sửng sốt :

- Vậy thì Tàng Hương Ồ này khó có thể giữ thân nổi rồi! Thôi hãy đi mau, kẻo lại gặp tai họa nữa!

Hai người khoát tay, phóng đi về phía bí đạo.

Lạp Tháp hòa thượng đang thắc mắc không biết người đã đả thương đại hán mặt sẹo là ai, bỗng nghe Lý Hàn Mai quát :

- Không thể để chúng sống được!

Rồi liền tung mình đuổi theo, khi Lạp Tháp hòa thượng đuổi kịp thì Lý Hàn Mai đã mỗi tay tóm lấy một người. Quật xuống đất vỡ sọ chết ngay.

Lạp Tháp hòa thượng niệm một câu “A Di Đà Phật” rồi định ném hai tử thi xuống vực, chỉ nghe Lý Hàn Mai trầm giọng nói :

- Hãy khoan, xin phiền đại sư lục soát trên mình chúng thử xem!

Lạp Tháp hòa thượng hiểu ý, liền xách đại hán mặt sẹo lên, lục soát khắp người, tìm thấy một lá thư màu vàng, trao cho Lý Hàn Mai và nói :

- Nữ thí chủ nghĩ thật chu đáo, hãy xem đi!

Rồi tiện tay vung ra, ném hai tử thi xuống vực.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau