NHẤT KIẾM TAM ƯNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Nhất kiếm tam ưng - Chương 1 - Chương 5

Chương 1

Giữa mùa xuân, miền Nam mưa gió liên miên, phải chờ sau Thanh Minh mới có thể du ngoạn, nên các danh sơn thắng cảnh vẫn thiếu vắng bóng người.

Thật khó có được ngày này, bầu trời bát ngát một màu xanh, vầng thái dương vừa ló dạng, ánh ban mai soi khắp vạn vật.

La Phù sơn sương mù giăng phủ, mông lung mờ ảo, có vẻ hết sức thần bí.

Thừa Long Nhai trăm hoa đua nở, hương thơm ngan ngát, ong bướm nhởn nhơ bay liệng, chim hót líu lo, ríu rít gọi đàn, thật khiến du khách quên hết mọi phiền muộn trên đời.

Giữa La Sơn và Phù Sơn, dưới vách núi có một ngọn đồi rộng, khoảng sáu bảy trăm thước, mọc đầy cỏ gai cao đến tận vai.

Ở nơi gần chân núi có ba cây tùng cao to rậm rạp, mọc theo hình chân vạc, cành cây đan nhau như một chiếc dù, trên lá hãy còn đọng lại những giọt nước long lanh.

Dưới góc tùng có một thiếu niên nho phục tuổi chừng mười bảy mười tám, mày kiếm mắt phụng, ánh mắt sáng ngời, hết sức anh tuấn tao nhã, thần thái phi phàm.

Sau vai chàng lộ ra một chuôi kiếm chừng hơn ba tấc, chàng dang hai tay chắp sau lưng đưa mắt nhìn quanh, thỉnh thoảng lại ngước mặt nhìn trời buông tiếng thở dài.

Hiển nhiên, thiếu niên này chẳng phải thảnh thơi du sơn ngoạn thủy và cũng chẳng phải mượn cảnh sắc hữu tình để khuây khỏa tâm hồn, chàng ra chiều rất bồn chồn nôn nóng, như đang chờ đợi ai đó.

Chàng như đã chờ đợi rất lâu, sốt ruột không sao chịu nổi nữa, bỗng ngồi xổm xuống, đối mặt với một ngôi mộ, chú mắt nhìn vào bia đá, trên hãy còn rõ ràng ba chữ “Tam Nghĩa Trủng” to lớn.

Chỉ nghe chàng lẩm bẩm :

- Không sai chút nào, đây chẳng phải chính là Tam Nghĩa trủng mà mình đang tìm là gì?

Chàng thầm khấn một hồi, khom mình vái lạy. Nhưng lòng chàng chẳng thể không sinh nghi, lúc này đã qua giờ thìn, người mà sư phụ nói sao còn chưa thấy đến? Hẳn không đến đỗi giữa đường gặp kẻ thù, xảy ra sự cố rồi chứ?

Nghĩ đến đó, chàng bất giác rúng động cõi lòng, lại quỳ mọp trước mộ, dập đầu lạy mấy lạy, thấp giọng khấn :

- Phụ thân! Thúc thúc! Trên trời cao linh thiêng xin hãy phò hộ cho thẩm thẩm (thím) và muội muội bình an đến đây, để chúng hài nhi được tròn tâm nguyện.

Chàng vừa khấn xong, bỗng nghe tiếng một mũi tên reo xé gió bay qua trên đầu, rơi xuống vực thẳm bên phải.

Chàng liền tức thì cảnh giác, đứng phắt dậy với thế “Xảo Yến Xuyên Vân” vọt thẳng lên, xuyên qua cành lá, ẩn nấp trên cây cổ tùng.

Chừng nửa tuần trà sau, trên đường lên núi mới xuất hiện hai bóng người, họ phóng đi rất nhanh trên bậc cấp, khi đến trên đồi, hai người ấy dừng phắt lại, quét mắt nhìn tứ phía.

Đó là một mỹ phụ trung niên tuổi chừng bốn mươi, cùng một thiếu nữ tuổi chừng mười bốn mười lăm, hai người đều y phục đơn sơ và khăn xanh chít đầu.

Mỹ phụ trung niên này tuy trang điểm sơ sài, song vẻ đẹp trời phú và phong thái cao nhã của bà vẫn bộc lộ rất rõ ràng.

Chỉ thấy mắt bà sáng rực tinh quang quét nhìn vào những bụi cỏ rậm, ngọn Kim Ty Tỏa Long tiên nhẹ phất ra, “bốp” một tiếng, trúng vào một mỏm đá nhô ra trên vách núi, liền nứt một đường dài hơn thước, tia lửa tung tóe, đá vụn rơi lả tả.

Đồng thời bà trầm giọng quát :

- Ác tặc, đã có gan đến bái tảo Tam Nghĩa trủng, sao không mau hiện thân, nếu còn chưa chịu cút ra, chớ trách lão nương thủ đoạn tàn ác!

Thiếu nữ ấy rất giống mỹ phụ trung niên, xinh đẹp duyên dáng, thông minh cao nhã, ngay cả hai má lúm đồng tiền, cũng chẳng khác chút nào.

Lúc này, nàng thấy mỹ phụ trung niên giận dữ vung roi quát, liền giơ hai tay lên, định tiến tới lục soát tung tích địch.

Nhưng bỗng phát hiện trên bờ núi bên phải có bóng người thấp thoáng, bèn kề tai mỹ phụ trung niên khẽ nói :

- Mẫu thân, Ngọc Nhi lên trên núi bắt thỏ nhé!

Vừa dứt lời, người đã tung lên, thi triển khinh công tuyệt đỉnh Thất Bộ Vân Thê (thang mây) lướt đi lên núi.

Mỹ phụ trung niên cũng không chậm trễ, trường tiên vung vẩy, người đã tung lên, hạ xuống dưới tán tùng, mũi chân vừa chạm đất...

Đột nhiên, trong lùm cỏ bên trái có tiếng quát :

- Tiện nhân, hãy đỡ!

Liền theo đó là bốn đốm sáng lạnh chia ra từ hai phía bay vút đến.

Mỹ phụ trung niên buông tiếng hú lanh lảnh, trường tiên trong tay quét một vòng, đánh rơi hết ám khí, mũi chân chạm đất liền lại tung lên. Kim Ty Tỏa Long tiên kèm theo kình phong hung mãnh công ra.

Hai cường đồ nấp trong lùm cỏ thấy trường tiên công đến, hoảng kinh tung mình sang hai phía, một ngọn đao răng cưa với một đôi chùy đồng cùng lúc vung ra, một công hạ bàn và một giáng xuống đỉnh đầu, hết sức hiểm hóc.

Mỹ phụ trung niên sớm đã phòng bị, không chờ đao vào chùy của đối phương đến gần, Kim Ty Tỏa Long tiên đã thi triển chiêu “Kim Long Quyển Vỹ” (cuốn đuôi), người thụp xuống, trường tiên quét vào hai chân đối phương.

Hai cường đồ thấy thế công của trường tiên quá ghê gớm, vội tung mình lui tránh.

Đại hán sử dụng đao răng cưa tránh khỏi trường tiên, hoành đao quát :

- Mụ kia, cậy vào gì mà mụ can dự vào viếc bái tảo Tam Nghĩa trủng của Bạch Ngạch (trán) Hổ Trình Quang này?

Đoạn tung mình lao tới, với chiêu “Lực Phách Hoa Sơn” bổ vào mỹ phụ trung niên.

Đại hán mặt đen sử dụng chùy đồng tuy rất khỏe mạnh, nhưng ngọn chùy đồng tay trái bị trường tiên quét trúng, khiến hổ khẩu ê ẩm, lửa giận công tâm.

Y vung động đôi chùy đồng quát :

- Mụ khốn kiếp, ngươi cũng không chịu hỏi thăm, Hắc Diện Hổ Lao Lan này có bao nhiên giao tình với Tam nghĩa, mà lại định ngăn cản Kỳ Liên Nhị Hổ này hôm nay đến bái tảo Tam Nghĩa trủng?

Đồng thời đã sấn tới, song chùy giơ cao, với chiêu “Dương Uy Bác Lãng” (vồ sóng) giáng xuống đỉnh đầu mỹ phụ trung niên.

Mỹ phụ trung niên cười khảy quát :

- Mặc kệ các ngươi là hổ gì, không thắng nổi Tỏa Long tiên của lão nương thì đừng hòng đến gần Tam Nghĩa trủng nửa bước!

Vai phải nghiêng sang bên, tránh khỏi song chùy, trường tiên trở tay quét ra, quấn vào ngọn đao răng cưa, giật mạnh sang bên, va vào chùy đồng “keng” một tiếng, ngọn đao gãy đôi, người loạng choạng chúi tới, “phịch” một tiếng ngã xuống đất, không đứng lên được nữa.

Hắc Diện Hổ Lao Lan trong cơn thịnh nộ đã xuất thủ toàn lực, thấy đối phương thân pháp quá nhanh, loáng cái đã tránh khỏi song chùy, liền biết ngay không ổn.

Khi thấy đao của Trình Quang bị quấn và kéo về phía song chùy, định thu chiêu thì đã không kịp, hai tiếng “Nguy tai” chưa kịp thốt ra khỏi miệng, song chùy đã chạm vào song đao, chỉ cảm thấy hai tay ê rẩm, tả chùy đã vuột tay bay đi.

Đồng thời cảm thấy trước mắt tối sầm, người bật ngã ra sau, không sao kềm lại được, từ trên đồi lăn xuống, táng thân dưới đáy cốc.

Mỹ phụ trung niên buông tiếng cười vang, trường tiên trong tay vung ra, quấn lấy thi thể của Bạch Ngạch Hổ Trình Quang, vung nhẹ và quát :

- Cút đi, chớ làm hoen ố Tam Nghĩa trủng!

Chỉ thấy thi thể rời trường tiên bay đi, rơi xuống vực thẳm, mỹ phụ trung niên lại buông tiếng cười vang.

Mỹ phụ trung niên vừa dứt tiếng cười, bỗng thấy mấy bóng người từ bên phải phóng lên, tiến tới bao vây bà.

Dẫn đầu là một đại hòa thượng, sải bước tiến tới, một tay dựng đứng trước ngực, lớn tiếng nói :

- A Di Đà Phật! Nữ thí thủ hẳn là tình phụ của Tam nghĩa, người gọi Thoa Đầu Phụng Lý Ngọc Phụng, lão nạp...

Thoa Đầu Phụng Lý Ngọc Phụng vừa thấy bọn cường đồ hiện thân bao vây, lòng đã quyết dù hy sinh tính mạng cũng không để cho họ động đến Tam Nghĩa trủng, khi lão hòa thượng ấy đi đến gần, chỉ thấy lão mày ngang mắt hung, trên đầu trọc có một chiếc bướu to, bà thầm nhủ :

- Độc Giác Đầu Đà này cũng muốn nhúng tay vào việc này, lão nương không để cho ngươi được toại ý đâu!

Lại nghe đối phương vừa mở miệng đã vạch trần lai lịch của mình, lòng càng thêm phẫn hận, không chờ lão hòa thượng dứt lời, đã quát :

- Lão giặc trọc chớ hống hách, đã đến Tam Nghĩa trủng rồi còn nói lôi thôi gì. Mau xuất chiêu đi, lão nương đưa ngươi lên tây thiên cho rồi!

Kim Ty Tỏa Long tiên quất xuống đất, cuộn thành một vòng tròn, song câu ở đầu tiên ngóc lên nơi giữa, giống như một con rắn hổ mang đang cuộn mình chực phóng tới tấn công.

Độc Giác Đầu Đà mắt khép hờ, đầu cúi thấp nói :

- A Di Đà Phật! Nữ thí chủ hà tất nóng giận? Lão nạp thấy nữ thí chủ tình nghiệt chưa dứt, sát nghiệp trùng trùng, niệm Tam nghĩa lúc sinh tiền đã gieo trồng không ít thiện quả cho Phật môn, lão nạp chỉ vì muốn kết thúc mối thiện duyên này, được biết hôm nay quần hùng hội tụ tại Tam Nghĩa trủng, định truy tìm Nhất Kiếm Tam Ưng đã thất lạc lúc Tam nghĩa thảm tử...

Lý Ngọc Phụng vừa nghe Độc Giác Đầu Đà nói, vừa thầm nhủ :

- Có lẽ hòa thượng thịt chó này định miệng nói chuyện thiện duyên thiện quả là đánh lừa được mình hay sao?

Thế nên, bà bỗng quát :

- Lão giặc trọc, chớ nói chuyện quái quỷ trước mặt chân nhân, cái thiện duyên với thiện quả của ngươi, lão nương đã nghe đến nhàm chán rồi! Ngươi muốn tìm kiếm Nhất Kiếm Tam Ưng cũng chẳng khó...

Đưa tay chỉ Tỏa Long tiên, bà trầm giọng tiếp :

- Hãy hỏi nó là xong!

Thế là, Độc Giác Đầu Đà đã bị khích nộ, mắt to mở bừng, nhướng mày lớn tiếng nói :

- Hay lắm! Nghiệt trướng ngươi dám xem tấm lòng từ bi của lão nạp như là lòng lang dạ sói. Nào, hãy tiếp lão nạp ba chiêu xem thử!

Đoạn từ sau lưng rút lấy một chiếc thiết giác (sừng sắt), “soạt” một tiếng, toan lao tới tấn công.

Một lão nhân gầy gò dưới cằm có một chòm râu dê, mắt rực hung quang, ra chiều rất tức giận, lúc này vừa thấy Độc Giác Đầu Đà định tranh trước ra tay, liền quát to :

- Hãy khoan!

Cũng chẳng thấy lão lắc vai thụp người, chỉ cất chân là đã đến trước mặt Độc Giác Đầu Đà, nhướng mày trừng mắt quát :

- Tặc dâm phụ, tuyệt kỹ Kim Ty Tỏa Long tiên của ngươi, Dân Sơn Tiều Tử đã tai nghe từ lâu, giờ lại hân hạnh được chứng kiến tận mắt, quả là danh bất hư truyền. Nhưng đáng tiếc là dâm nghiệt của ngươi quá nặng, đã hại chết Tam nghĩa, lại lén cất giấu Nhất Kiếm Tam Ưng, ẩn tích dưới La Phù sơn, tưởng là có thể che giấu tai mắt võ lâm, đâu ngờ vẫn bị hai đệ tử của phái Dân Sơn tìm ra, hôm nay đã đến lúc ngươi trăn trối hậu sự, chứ đừng hòng cậy vào dâm hung mà thoát khỏi tay Ông Xung Sơn này!

Đoạn hai tay đưa lên thủ thế, quát :

- Tiện nhân, xuất chiêu đi!

Thoa Đầu Phụng Lý Ngọc Phụng như lòng đã có toan tính, tuy bị Độc Giác Đầu Đà và Dân Sơn Tiều Tử nhiếc mắng thậm tệ, bà vẫn điềm nhiên đứng yên.

Một lão đạo mặt xanh đầu đội mão vàng, dưới cằm có hai chỏm râu vàng, tay cầm thiết bản (thẻ), dẫn theo ba môn nhân phục sức cũng giống vậy, từ trong đám đông tiến ra.

Trước tiên, lão một tay dựng đứng trước ngực thi lễ với Độc Giác Đầu Đà và Dân Sơn Tiều Tử, nhướng mày trầm giọng nói :

- Bần đạo xin được nói vài lời, hôm nay tuy không phải đại hội võ lâm, nhưng cũng hiếm khi có mặt nhiều cao thủ thế này, bần đạo Vân Trung Hạc xin nói rõ trước là tuyệt đối không hề có ý tranh giành Nhất Kiếm Tam Ưng, mà chỉ vì mười lăm năm trước, đại sư huynh bổn môn có một mối hiềm khích với Tam nghĩa, đã giao ước với nhau mười lăm năm sau sẽ thanh toán, cho dù Tam nghĩa đã chết cũng phải tìm ra hài cốt để rửa mối nhục bị chặt cụt chân tay khi xưa, giờ Tam Nghĩa trủng đã ở trước mắt, xin thứ cho bần đạo mạn phép tranh trước một bước.

Đoạn quay sang Lý Ngọc Phụng quát :

- Tặc phụ, ngươi đã với thân phận phu phụ của Tam nghĩa đứng ra bảo vệ Tam Nghĩa trủng, bần đạo cũng chẳng khách sáo nữa.

Vân Trung Hạc cũng chẳng màng mọi người đồng ý hay không, quát to :

- Tiến lên!

Đoạn liền dẫn trước ba môn nhân sấn tới, chân phải nhanh như chớp giẫm lên ngọn Kim Ty Tỏa Long tiên cuộn tròn trên đất, đồng thời hai tay vung ra, mười ngón như móc câu với chiêu “Hạc Quặc (chộp) Kim Tiền” chộp vào mặt Lý Ngọc Phụng.

Ba đạo nhân khác sau một tiếng hạ lệnh của Vân Trung Hạc, ba thanh trường kiếm cùng lúc xuất thủ, giáp công từ phía trước.

Khá khen cho Thoa Đầu Phụng, tự nãy giờ nhẫn nhịn, mặc cho đối phương buông lời sỉ vả, chỉ ngưng thần vận công sẵn sàng ứng địch, áp dụng chiến thuật dĩ tĩnh chế động.

Bà thấy Vân Trung Hạc vừa xuất thủ đã dùng đến tuyệt chiêu Hạc Hình Quyển hết sức nhanh mạnh và hung hiểm, chẳng chờ chân phải đối phương giẫm trúng, lẹ làng rụt trường tiên về, “vút” một tiếng, nhanh như chớp quét sang phải, thân tiên lướt sát mặt đất, ngọn tiên ngóc lên cao ba thước.

Một đạo nhân béo lùn từ phía phải lao đến, chẳng ngờ thủ pháp đối phương quá nhanh, không sao tránh kịp, bị ngọn tiên điểm trúng huyệt Khí Hải, ngã xuống đất chết ngay.

Thế tiên vẫn rất nhanh và mạnh, Lý Ngọc Phụng bỗng xoay người, thế tiên càng nhanh hơn, một đạo nhân khác với trường kiếm vừa công đến sau lưng, Lý Ngọc Phụng tả chưởng đã với chiêu “Đan Phụng Lược Sí (soải cánh)” cách không bổ ra, “bình” một tiếng, đạo sĩ ấy cả người lẫn kiếm bị đánh văng rơi xuống vực.

Trong khi ấy trường tiên vẫn chưa thu thế, quét về phía một đạo nhân râu dài, quấn vào khuỷu chân y, quát :

- Ngã!

Đạo nhân ấy quả nhiên liền ngã ra đất, vỡ sọ chết ngay.

Vân Trung Hạc một chân giẫm không trúng trường tiên, biết đã thất thố, nhưng vẫn còn hy vọng chộp trúng đối phương, vãn hồi bại cục.

Nào ngờ, Lý Ngọc Phụng là ái đồ của Thần ni, đã được hết tuyệt học Tuyết Sơn, Kim Ty Tỏa Long tiên đã luyện đến mức xuất thần nhập hóa, gần mười năm qua mai danh ẩn tánh dưới La Phù sơn, bế môn sám hối.

Ngoài võ công bổn môn đã truyền hết cho ái nữ Ngọc Nhi, bà còn ôn lại tuyệt học của Tam nghĩa lúc sinh tiền, nhớ được bao nhiêu đều truyền hết cho ái nữ.

Như vậy, vô hình trung võ công của bà cũng tinh tiến không ít, đối với một trảo của Vân Trung Hạc, bà chỉ xoay người là tránh khỏi hết sức dễ dàng.

Vân Trung Hạc song trảo lại không trúng đích, biết khó thể thủ thắng, vội tung mình lui ra và lớn tiến nói :

- Hãy lưu ý hạ bàn!

Nhưng đã muộn, mắt thấy ba đồng đạo chỉ trong chớp mắt đều đã táng mạng dưới Kim Ty Tỏa Long tiên của đối phương, y kinh hãi đến toàn thân toát mồ hôi lạnh, đâu còn dám ở lại nữa, vội nói :

- Tặc phụ! Hãy nhớ lấy món nợ này, hẹn tái ngộ!

Đoạn liền phóng ngươi đi xuống đồi.

Ngay khi ấy, trên đỉnh núi bên phải bỗng vang lên mấy tiếng rú thảm thiết, Lý Ngọc Phụng biết ái nữ đã động thủ với người, và qua tiếng động ước lượng kẻ địch cũng chẳng ít, lo cho ái nữ thân cô thế yếu, lại chưa từng trái qua kinh nghiệm bị địch giáp công thế này, khó khỏi gặp nguy hiểm.

Nhưng bà lại không dám rời khỏi ngọn đồi, sợ bọn cường đồ phá hủy Tam Nghĩa trủng, đang phân vân tính toán, mạo hiểm xuất chiêu, định tấn công dồn dập, trừ khử kẻ địch trước mắt rồi hẵng cứu viện ái nữ.

Bà vừa quyết định xong, bỗng thấy một bóng trắng từ dưới tán tùng vọt lên, bay thẳng lên đỉnh núi, thân pháp nhanh đến mức khiến những người hiện diện thảy đều sửng sốt.

Lý Ngọc Phụng lòng thầm rúng động, trường tiên “vù” một tiếng quét ra, uy lực mạnh khôn tả, khiến kẻ địch vây quanh thảy đều kinh hãi lui tránh.

Trường tiên thừa thế vung lên, điểm vào Nhân Trung huyệt của Độc Giác Đầu Đà, chờ khi đối phương vừa nghiêng người tránh, liền tức thì tung mình vọt thẳng lên đỉnh núi.

Theo sự tính toán của Lý Ngọc Phụng, Độc Giác Đầu Đà võ công cao hơn hết, chỉ cần khiến y phân thần là mình có thể thoát ra một cách dễ dàng, bằng vào khinh công tuyệt đỉnh của phái Tuyết Sơn, hẳn là chẳng có gì khó khăn.

Nhưng sự tính toán của bà hoàn toàn sai lầm, bà đã quyên mất Dân Sơn Tiều Tử, người bà vừa cất khỏi mặt đất, chỉ thấy bóng người nhấp nhoáng, Dân Sơn Tiều Tử đã đứng cản trước mặt và quát :

- Tặc phụ, ngươi không để lại chút gì mà đã muốn đào tẩu một cách dễ dàng vậy ư?

Đồng thời hai tay vung lên, với chiêu “Phân Hoa Phất Liễu” tả hữu công ra.

Lý Ngọc Phụng thấy thế công của đối phương quá nhanh và mạnh, lại đã sấn đến gần, trường tiên không sao thi triển chiêu “Hoa Khai Hoa Lạc” trong Tam Ưng thức từ trên bổ thẳng xuống, khi đến gần đỉnh đầu đối phương, bỗng biến chưởng thành trảo, nhưng chưa chộp trúng, bỗng lại biến trảo thành chỉ, điểm vào Kiên Tỉnh huyệt của Dân Sơn Tiều Tử.

Dân Sơn Tiều Tử vốn cậy vào mấy mươi năm công lực, mười hai thức Long Hình chưởng đi khắp năm tỉnh Tây nam chưa từng gặp địch thủ, và thế chưởng rất nhanh và mạnh, võ lâm hiếm thấy.

Chiêu “Phân Hoa Phất Liễu” này tuy chỉ dùng có bảy tám thành công lực, nhưng bởi xuất thủ bất ngờ, trong lúc đối phương chưa phòng bị, nên lão tự tin có thể đắc thủ.

Đến khi chiêu thức triển khai, chưởng phong phát ra, đối phương đã lui xa sáu bảy thước và nghiêng người dễ dàng tránh khỏi.

Đang khi kinh ngạc, bỗng thấy tả chưởng của Lý Ngọc Phụng công đến, ngỡ là đối phương định ngạnh tiếp, vội gia tăng công lực bổ ra, bỗng thấy đối phương biến chưởng thành trảo chộp xuống đỉnh đầu, đành nghiêng đầu sang bên, ngỡ là đã tránh khỏi thế trảo của đối phương, còn định xuất chưởng phản kích.

Nào ngờ tuyệt kỹ Tam Ưng thức biến ảo khôn lường, mỗi chiêu mỗi thức đều hàm chứa đến ba biến hóa, vừa nhanh lại vừa chuẩn xác, dù đối phương võ công cao đến mấy, giầu kinh nghiệm đến mấy, nếu không biết trước cũng khó thể phòng bị.

Dân Sơn Tiều Tử có lẽ đã già lú lẫn, lúc này lão đã tránh khỏi thế trảo, lẽ ra nên lùi sau hai bước rồi hẵng biến chiêu phản kích mới phải.

Ai ngờ lão bởi quá tức giận và nóng lòng thủ thắng, hơn nữa tính lại kiêu căng tự đại, luôn xem thường kẻ địch, chẳng những không lui mà còn tiến tới, hữu chưởng với chiêu “Thương Long Bát Thủy” (rồng xanh tạt nước) công vào trung bàn Lý Ngọc Phụng.

Dân Sơn Tiều Tử chưởng kình vừa phát ra, Lý Ngọc Phụng sớm đã biến trảo thành chỉ, điểm trúng ngay Kiên Tỉnh huyệt bên phải, lão liền cảm thấy toàn thân bủn rủn ngã lăn ra đất.

Lý Ngọc Phụng giận đối phương ra tay ám toán, định tâm lấy mạng lão, tay trái vừa điểm trúng huyệt đạo, chân phải liền thừa thế đá vào Môn huyệt, trường tiên tay phải cũng đồng thời vung lên, giáng xuống đỉnh đầu Dân Sơn Tiều Tử.

Ngay khi ấy, bỗng nghe tiếng quát to :

- Tặc phụ, dừng tay mau!

Liền theo đó là tiếng ám khí xé gió bay đến, hệt như mưa bấc phủ chụp toàn thân Lý Ngọc Phụng.

Lý Ngọc Phụng kịp thời phát giác, trường tiên trong tay cũng chẳng màng đả thương địch, vội vung động bảo vệ toàn thân, chỉ nghe tiếng leng keng liên hồi, ám khí thảy đều bị đánh bạt.

Bọn cường đồ liền thừa cơ xông tới, cứu Dân Sơn Tiều Tử lui ra.

Lý Ngọc Phụng đang khi bức tức, Độc Giác Đầu Đà đã tiến ra quát :

- Tặc phụ thối tha, hãy để mạng lại đây!

Đồng thời thiết giác trong tay đã vung lên, giáng xuống đỉnh đầu Lý Ngọc Phụng.

Bọn cường đồ gồm có hơn hai mươi món binh khí khác nhau, bao vây Lý Ngọc Phụng vào giữa.

Lý Ngọc Phụng thấy đối phương người đông thế mạnh, đành vận hết toàn lực vung động trường tiên ứng phó, ngăn cản đối phương ở ngoài phạm vi bảy thước, không cho tiến đến gần, ngay cả Độc Giác Đầu Đà cũng không sao tiến tới nửa bước.

Thế nhưng, bọn cường đồ này đều là những nhân vật thành danh trong hai giới hắc bạch, ngoài Độc Giác Đầu Đà, còn có Đại Canh Cuồng Sinh, Mai Lĩnh song hùng, Trường Bạch song hổ và Kim Lăng nhị ma, thảy đều võ công cao cường, mà mục đích của họ lại là Nhất Kiếm Tam Ưng, đã từ xa lặn lội đến đây, sao có thể dễ dàng bỏ qua.

Độc Giác Đầu Đà công lực thâm hậu, thiết giác trong tay khi thi triển hú lên rất ghê rợn, sau khi tấn công hai chiêu đã thăm dò ra hư thực của đối phương.

Biết là Kim Ty Tỏa Long tiên của Lý Ngọc Phụng tuy chiêu thức tinh thuần, biến hóa rất nhanh, nhưng có khuyết điểm là quá dài, khi xuất chiêu luôn để hở bên phải.

Thế là Độc Giác Đầu Đà bèn lợi dụng sơ hở ấy của đối phương, thiết giác công sang phía trái, dụ trường tiên của Lý Ngọc Phụng quét ra đón tiếp, liền tức thời thừa cơ sấn tới, thiết giác chuyển sang công vào mạn sường phải đối phương, đồng thời chồm người tới, tay trái vung chỉ điểm vào Môn huyệt của Lý Ngọc Phụng.

Lý Ngọc Phụng trường tiên quét sang trái, Độc Giác Đầu Đà tuy tránh khỏi nhưng lão đại trong Trường Bạch Tam Hổ và hai người khác đã bị quét trúng.

Đại Hổ đứng mũi chịu sào, bị ngọn tiên móc trúng Hiếp Môn huyệt, ngã ra đất chết ngay.

Còn hai người khác, một bị quất gãy cả hai cườm chân, một bị ngọn tiên quét trúng Dũng Tuyền huyệt, cùng ngã lăn xuống vực thẳm.

Cũng vì thế tiên quá nhanh, nhất thời không kịp thu về, Độc Giác Đầu Đà đã thừa cơ sấn đến gần, thiết giác kèm theo tiếng hụ quái dị, hung mãng công ra.

Lý Ngọc Phụng đâu còn kịp hồi tiên tự cứu, mắt thấy đã sắp thương vong dưới thiết giác của Độc Giác Đầu Đà, may nhờ bà có công lực tinh thâm, khinh công lại được chân truyền của phái Tuyết Sơn, lại thêm trong mười năm qua bế môn khổ luyện, đã lĩnh hội được sự huyền diệu của Tam Ưng bí kíp của Tam nghĩa, mỗi chiêu từ đầu đến cuối đều ẩn chứa ba đại biến hóa, nhất là phản ứng cực nhanh, lâm nguy bất loạn.

Trong lúc bà xoay người, không chờ thiết giác đến gần, đã tung mình lên cao ba thước, thân trên nghiêng sang phải, quay người sang trái, Kim Ty Tỏa Long tiên xoay tay quét ngược ra.

Thế là Lý Ngọc Phụng chẳng những tránh khỏi thiết giác, trường tiên còn bức bách những người đến gần phải lùi ra một bước.

Cho dù bà tránh rất nhanh, nhưng cũng chỉ khỏi tổn thương da thịt, chiếc áo trắng đã bị mũi thiết giác quét trúng nơi mạn sườn, rách một đường dài hơn năm tấc.

Lý Ngọc Phụng thoát hiểm, lòng đã bốc cao lửa giận, Kim Ty Tỏa Long tiên trong tay vung động như sấm chớp, đa phần công vào những chỗ yếu hại của Độc Giác Đầu Đà.

Bọn cường đồ thấy bà như mãnh thú điên cuồng, trường tiên vung đông quét tây, đâu còn tìm ra chỗ để xuất thủ tấn công nữa.

Vả lại, bọn cường đồ lúc này còn sống không đến mười người, giáp công không xong, nhưng lại không dám một đấu một.

Chỉ có Độc Giác Đầu Đà, vì dùng hiểm chiêu vô hiệu, lại còn suýt bị trường tiên của đối phương quét trúng, vừa thẹn lại vừa giận, nhớ lại lúc lên đường xuống nam đã thề nặng với sư huynh Thiết Tý Tăng là nếu không giết sạch dư nghiệt của Tam nghĩa, báo thù tiết hận cho sư huynh và đoạt lấy Nhất Kiếm Tam Ưng, vĩnh viễn không trở về núi.

Theo lão nghĩ, Lý Ngọc Phụng chẳng qua chỉ là tình phụ của Tam nghĩa, mặc dù là tiểu đồ của Thiết Sơn thần ni, nhưng Thần ni hồi ba mươi năm trước đã vân du chưa về, Lý Ngọc Phụng học được bao nhiêu võ công?

Nào ngờ lão nhất thời khinh suất, đã đánh giá thấp võ công của đối phương, chẳng những ám toán không thành mà còn suýt bị đả thương, liền đánh liều mạo hiểm tấn công.

Một chiếc thiết giác thi triển hết sở học bình sanh, toàn lực tấn công, nhất thời tiên giác quyện vào nhau, khiến những người khác không sao xen tay vào được.

Trong thoáng chốc, hai người đã giao thủ sáu bảy mươi chiêu, Độc Giác Đầu Đà không sao giành được chút thượng phong, còn Lý Ngọc Phụng bởi nóng lòng lo cho nhi nữ, mình lại khó thể thoát thân cứu viện, mặc dù đã thi triển tuyệt chiêu mà vẫn không sao giành được phần thắng.

Một tiên một giác càng đấu càng nhanh và hung mãnh, cuồng phong ào ạt, cát đá tung bay, thoáng chốc lại qua hơn năm mươi chiêu nữa.

Độc Giác Đầu Đà sau vai và bên hông mỗi chỗ bị trúng một tiêu, Lý Ngọc Phụng tay và vạt áo cũng bị chém rách nhiều chỗ, hai người công lực tương đương, bất phân thắng bại.

Đúng là cao thủ quá chiêu tranh nhau từng ly từng tí, lúc này chiêu thức hai người đã trở nên chậm hơn, không tùy tiện xuất thủ nữa, cùng ngưng thần đấu nhau bằng nội lực.

Bọn cường đồ đứng ngoài xem đến thừ người ra, cả thở mạnh cũng chẳng dám, tập trung hết tinh thần theo dõi cuộc chiến.

Dân Sơn Tiều Tử được đồng bọn cứu ra, ngồi dưới một lùm cỏ gai, được người giúp hành công giải huyệt, tuy đau đớn đã giảm, thần trí hồi phục, nhưng thủ pháp điểm huyệt của phái Tuyết Sơn không như cái phái khác, nếu không dùng phương pháp giải huyệt độc môn, huyệt đạo không sao thông suốt được, nên lão nửa bên người tê liệt, không đứng lên nổi, chỉ có thể tay phải chỏi trên đất, nửa nằm nửa ngồi theo dõi cuộc chiến.

Độc Giác Đầu Đà thấy đã lâu mà chưa giành được phần thắng, lòng hết sức bực tức, bắt đầu toàn thân toát mồ hôi, hận thấu xương Lý Ngọc Phụng, nhưng Lý Ngọc Phụng chưởng tiên nào cũng hết sức hiểm hóc, khiến lão cả hơi thở cũng không sao điều hòa được.

Lý Ngọc Phụng lòng nóng như thiêu đốt, thầm nghĩ nếu cứ tiếp tục động thủ thế này, cho dù mình không đến nỗi bại, nhưng Ngọc Nhi một mình chống chỏi quần ma, e khó thể bảo toàn tính mạng.

Ngay khi bà đang nơm nớp lo âu, bỗng thấy một bóng người từ trên đỉnh nhai phóng xuống, đồng thời buông tiếng quát vang liên hồi, phản âm chấn động cả sơn cốc.

Lý Ngọc Phụng bất giác cả kinh, thần tiêu khí tán, trường tiên quét trúng một mỏm đá nhọn cao hơn năm tấc, móc câu trên ngọn tiên bấu chặt vào mỏm đá, nhất thời không giật ra được.

Độc Giác Đầu Đà thấy vậy lòng mừng khôn xiết, quát to :
- Xem ngươi còn thoát được nữa không?

Đồng thời vận hết công lực bình sanh vào thiết giác trong tay phải, nhanh như chớp đâm vào Thần Phong huyệt của Lý Ngọc Phụng.

Lý Ngọc Phụng ngay trong lúc nguy cấp ấy, thấy Độc Giác Đầu Đà đã sấn đến gần, bỗng cắn răng quát :

- Trúng!

Tay phải vung lên, dùng cán tiên quét ra.

Chiêu này thật quá bất ngờ, Độc Giác Đầu Đà không sao tránh kịp, bị trường tiên quấn vào lưng hai vòng.

Lý Ngọc Phụng sát cơ bừng dậy, tay trái vận Đại La thần công, chộp lấy một nắm cỏ gai bên cạnh, tay phải rút lấy một ngọn Phụng Đầu Thoa cài trên tóc.

Rồi thì tay trái với thủ pháp “Tiên Nữ Tán Hoa” ném ra, những cỏ gai hệt như sắt thép tỏa ra, bọn cường đồ đứng bên rú lên liên hồi, không một người sống sót.

Đồng thời tay phải Phụng Đầu Thoa ném lên không, hóa thành một luồng sáng bạc, cắm thẳng vào chiếc bướu to trên đầu Độc Giác Đầu Đà, khiến lão bị bướu vỡ, sọ nức, chết ngay tức khắc.

Dân Sơn Tiều Tử nằm mọp trên đất, thấy Lý Ngọc Phụng không rút trường tiên về được, ra chiều hốt hoảng, lòng lão hết sức khoái trá. Lại thấy thiết giác của Độc Giác Đầu Đà đã sắp đâm trúng Lý Ngọc Phụng, chắc hẳn Lý Ngọc Phụng khó có thể thoát chết, quá vui mừng gắng sức ngồi dậy, lê người nấp vào sau lùm cỏ.

Nào ngờ lão đang đắc ý, bỗng thấy bóng tiên lóe lên, Độc Giác Đầu Đà đã ngã xuống đất, và bọn cường đồ cùng rú lên thảm thiết, ngã ra chết hết, lão bất giác sững sờ.

Lão biết lúc này không sao đào tẩu được nữa, đành thừa cơ tranh trước xuất thủ, từ trong lòng móc ra một đôi Thiết Ưng trảo, vung tay ném ra.

Lý Ngọc Phụng cũng nhất thời khinh xuất, quên mất Dân Sơn Tiều Tử chưa chết, thấy Độc Giác Đầu Đà đã táng mạng, bà buông tiếng cười khảy, đi đến bên thi thể của Độc Giác Đầu Đà, một tay rút thoa, một tay cởi tiên, nóng lòng thu hồi binh khí đi cứu viện ái nữ.

Khi nghe phía sau có tiếng khác lạ, muốn tránh đã không kịp, Thiên Tông huyệt nơi bả vai trái đã bị Thiết Ưng trảo ném trúng, bà rú lên một tiếng đau đớn, lập tức ngã ra đất.

Dân Sơn Tiều Tử chưa nguôi căm hận, toét miệng mắng :

- Tặc dâm phụ, tặng cho ngươi một chiếc nữa, để ngươi sớm về cõi tây thiên cực lạc!

Đồng thời chiếc Thiết Ưng trảo thứ nhì cũng đã rời tay bay đi. Ngay trong khoảng khắc ấy, trên đỉnh nhai vang lên mấy tiếng hú dài, hai bóng trắng từ trên lao xuống như bay.

Người chưa đến, chưởng đã phát ra, Dân Sơn Tiều Tử chưa kịp nhìn thấy rõ đối phương, đã cảm thấy một luồng kình lực rất mạnh ập đến, trúng ngay giữa ngực, liền tức thời phún ra một ngụm máu tươi, nội tạng vỡ nát, ngã ra đất chết ngay.

Bóng trắng ấy chính là thiếu niên đã ẩn nấp dưới gốc tùng, còn bóng trắng hạ xuống bên cạnh Lý Ngọc Phụng là Từ Ngọc Nhi.

Hai người vội cúi xuống xem xét vết thương của Lý Ngọc Phụng, bất giác kêu lên một tiếng thảng thốt, quỳ xuống đất khóc sướt mướt.

Thì ra Từ Ngọc Nhi đã được mẫu thân cho biết hôm nay ở trước Tam Nghĩa trủng sẽ có một cuộc ác chiến, và trong hai năm qua nàng cũng đã được biết khá nhiều về thân thế của mình. Nàng tuy tuổi còn nhỏ, nhưng chí khí bất phàm, vì muốn chính tay báo thù cho phụ thân và đoạt lại Nhất Kiếm Tam Ưng, nàng đã hết sức chuyên cần tập luyện võ công.

Lý Ngọc Phụng cũng truyền thụ hết sở học bình sanh cho nàng, định chờ nàng luyện thành mấy tuyệt chiêu mà bà loáng thoáng nhớ được trong Tam Ưng bí kíp của phụ thân nàng, trước tiên đưa nàng lên Tuyết Sơn tham yết Chưởng môn đại sư tỷ, rồi sau đó tái xuất giang hồ, truy tìm chân hung đã sát hại Tam nghĩa và cướp đi Nhất Kiếm Tam Ưng, xong tâm nguyện sẽ lánh vào không môn, dành hết quãng đời còn lại hầu bên Đức Phật.

Một hôm, Lý Ngọc Phụng bởi trên đường ngang qua Bác La Thành, đã ngẫu nhiên gặp một vị sư tỷ đồng môn, hai mươi năm cách biệt, gặp lại nhau lẽ nào không quyến luyến, nên bèn cùng nhau vào trong một ngôi cổ miếu ở ngoại thành hàn huyên tâm sự, đến khuya cũng chưa trở về. Từ Ngọc Nhi một mình ở nhà, sau hoàng hôn trời mưa tầm tả, bỗng có hai người đàn ông gõ cửa xin tránh mưa.

Từ Ngọc Nhi tuổi nhỏ dại khờ, thấy họ y phục ướt sũng, lúc này đang đầu đông rất giá lạnh, chẳng nỡ từ khước, cho họ vào sảnh đường, lại còn nhúm lửa cho họ hong y phục và mang thức ăn ra khoản đãi.

Nào ngờ hai người ấy thấy Từ Ngọc Nhi yếu đuối đã sinh lòng xấu ác, thừa lúc Từ Ngọc Nhi ở trong phòng thay y phục, hai người đã xông vào, một giở trò ong bướm, một sục tìm tài vật.

Từ Ngọc Nhi đâu để cho họ đắc thủ, cường đồ chưa kịp đến gần, nàng đã với thế “Thoát Bào Hoán Vị” phóng ra ngoài cửa phòng, tiện tay lấy Kim Ty Tỏa Long tiên trên vách xuống, lập tức thi triển tuyệt chiêu, quất trúng lưng cường đồ ấy, bỏ chạy ra khỏi nhà.

Từ Ngọc Nhi quá tức giận, chẳng màng đến tên cường đồ trong phòng, cầm trường tiên đuổi theo, nhưng được một đoạn thì cường đồ kia đã mất dạng, khi quay về đến nhà thì trong phòng đã bị lục tung.

Khi Lý Ngọc Phụng về đến nhà, kiếm lại vật bị mất, những vật trang sức đáng giá không còn một món, và ngay cả chiếc hộp sắt di vật của Tam nghĩa được cất giấu rất kín đáo cũng bị lấy mất.

Lý Ngọc Phụng biết một khi di vật của Tam nghĩa lọt vào tay người ngoài là tung tích của mình đã bị lộ và cũng sẽ khiến người chú ý đến Tam Ưng bí kíp, hai giới hắc bạch hẳn tận lực truy tìm, mình sẽ vĩnh viễn không còn có ngày yên ổn.

Quả nhiên, chưa đầy một tháng sau, Dân Sơn lục ly đã tìm đến nhà, Lý Ngọc Phụng dùng kế dối gạt họ một năm sau đến trước Tam Nghĩa trủng trên La Phù sơn, tụ tập đồng đạo võ lâm công khai Nhất Kiếm Tam Ưng hầu dụ dẫm chân hung đã sát hại Tam nghĩa đến, thanh toán cho xong món nợ máu ấy.

Thế nên, Từ Ngọc Nhi trên đường hết sức hớn hở, lòng luôn toan tính việc giết địch báo thù.

Lúc này, nàng phát hiện địch tung trên đỉnh nhai, bèn chẳng chút do dự, báo với mẫu thân xong, liền thi triển khinh công Thất Bộ Vân Thê của phái Tuyết Sơn phi thân lên đỉnh nhai.

Ngọn nhai này cao khoảng trượng rưỡi, toàn là vách đá cheo leo, mọc đầy rêu xanh, chẳng những người, mà ngay cả thú vật cũng khó có thể leo trèo, mà ngay cả loài thỏ hay khỉ vượn cũng chẳng dễ lên nổi.

Từ Ngọc Nhi trong lúc bước trên bậc cấp lên đồi đã chú ý đến xung quanh, nhất là đối với vách nhai này, lại thêm nàng vẫn thường luyện công ở vùng này, nhớ rất kỹ những chỗ có thể đặt chân lên, nên nàng vừa tung mình lên gần ba trượng, hai tay liền chộp vào một ngọn rễ tùng, lấy đà tung lên hơn trượng, hạ xuống một khe đá bên phải.

Nàng tiếp tục phóng lên, chọn toàn những chỗ đá lồi lõm, chỉ ba lượt tung mình đã đến trên một phiến đá cách đỉnh nhai không đầy bảy thước.

Từ Ngọc Nhi thông minh hơn người, đến đó bèn không vọng động nữa, trước tiên ổn định tâm thần, điều hòa hơi thở, lắng nghe động tĩnh trên đỉnh núi, rồi mới rút lấy một sợi Thất Tinh Liên Hoàn sách quấn ở lưng ra cầm tay.

Sau đó, nhặt lấy một hòn đá to, vung tay ném lên trên nhai, quả đoán không lầm, bọn cường đồ trên ấy vừa thấy bóng đen, ngỡ kẻ địch đã lên đến, bảy tám món binh khí liền tức thì bổ ra.

Từ Ngọc Nhi bèn nhân cơ hội ấy tung mình lên, vượt qua đầu bọn cường đồ, người chưa hạ xuống, Liên Hoàn sách đã vung ra thẳng đuột, từ trên quét xuống.

Thất Tinh Liên Hoàn sách này gồm có bảy chiếc vòng hình sao, cạnh sao hết sức sắc bén, bị quét trúng ắt toát thịt nứt xương, không chết cũng thọ trọng thương.

Sáu đại hán đứng canh trên bờ núi, hai người vỡ sọ chết ngay, ba người bị gãy xương sống, một người gãy xương chân, thảy đều ngã xuống đất rên la thảm thiết.

Từ Ngọc Nhi một chiêu đắc thủ, vui mừng khôn xiết, tung mình lên đứng trên một mỏm đá nhọn, buông tiếng cười vang.

Lúc này nàng đã thấy rõ phía trước còn có bảy tám kẻ địch, có hai người lưng hùm vai gấu, cao to vạm vỡ, có người gầy quắt queo, gân xanh lộ rõ, già trẻ nam nữ cao thấp đủ cả, thảy đều mắt rực hung quang, ngập đầy phẫn hận, tay lăm lăm binh khí sẵn sàng xuất thủ.

Từ Ngọc Nhi đây là lần đầu tiên đối mặt với nhiều cường địch thế này, nhưng nàng như trẻ sơ sinh không sợ hổ, thấy đối phương thảy đều đứng thừ ra bất động, hết sức lấy làm lạ, bèn cất tiếng nói :

- Này! Lũ cường đạo chó má kia, các ngươi làm sao vậy? Ngủ cả rồi hay sao?

Cho dù bọn cường đồ này đều là ác ma đại đạo giết người không chớp mắt, nhưng chưa từng thấy một cô bé mà lại có thân thủ ghê gớm như thế này.

Theo họ nghĩ, người có thể trèo lên vách núi trơn trượt cao mười mấy trượng và còn biết ném đá dụ địch thế này, nếu không phải tình phụ của Tam nghĩa thì cũng là một cao thủ già dặn kinh nghiệm giang hồ, tuổi hơn nửa trăm.

Ngờ đâu lại là một cô bé tuổi mới mười bốn mười lăm, thảy đều hết sức kinh ngạc, lại thấy trong tay nàng là một món binh khí kỳ môn đặc dị, vừa ra tay đã sát thương sáu cao thủ, tuy kình lực còn kém hỏa hầu, nhưng chiêu thức rất nhanh và kỳ ảo, thật là hiếm thấy, bất giác đều kinh tâm động phách.

Trong số có một nữ lang tuổi chường hăm ba hăm bốn, trước nay rất kiêu căng tự đại, nghe Từ Ngọc Nhi nói vậy, liền tái mặt nhướng mày, tiến tới tức giận quát :

- Tiện tỳ chớ cuồng ngạo, hãy nếm một đao của Lam Hồ Điệp Mạc Anh Nga này trước đã!

Vừa dứt lời, Liễp Điệp Kim Bối đao trong tay đã với chiêu “Điệp Thái Nhị Tâm” (bướm hái tim nhị) đâm vào Thất Khảm huyệt của Từ Ngọc Nhi.

Từ Ngọc Nhi từ bé đến nay được mẫu thân hết sức yêu chiều, đâu từng bị người chửi mắng, nghe đối phương mắng mình tiện tỳ, nàng đã tức giận tột cùng.

Giờ lại không chờ mình đáp lời đã lao đến tấn công, bèn cũng chẳng khách sáo, tung mình lên khỏi mỏm đá, Thất Tinh Liên Hoàn sách vung ra đón tiếp.

Thế lao tới của hai người đều nhanh, khinh công cũng suýt soát nhau, Từ Ngọc Nhi tuy công lực kém hơn, nhưng binh khí dài và nặng, chiếm lợi thế hơn, chỉ thấy hai bóng người lao vào nhau trên không, tiếng y phục phất gió phần phật.

Trong chớp mắt hai món binh khí đã chạm nhau, chỉ nghe tiếng “keng keng” liên hồi, tia lửa tung tóe, hai bóng người vụt tách nhau ra, cùng hạ xuống đất.

Hai người đứng vững chân xong, cùng trừng mắt giận dữ nhìn nhau, xem lại binh khí, Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi vẫn nguyên vẹn, còn Liễu Điệp Kim Bối đao của Mạc Anh Nga đã bị mẻ một mảng to trên lưỡi.

Lam Hồ Điệp Mạc Anh Nga từ khi xuất đạo đến nay đâu từng bị đả kích thế này, bất giác bừng lửa giận, Kim Bối đao với chiêu “Hoành Thương Dược (nhảy) Mã” ôm vào lòng, lại tung mình lao tới.

Khi đến cách Từ Ngọc Nhi chừng hai thước, Kim Bối đao bỗng thi triển chiêu “Phấn Điệp Xuyên Hoa” đâm vào bên hông nàng, Mạc Anh Nga trong cơn thịnh nộ, chiêu này đã dùng hết toàn lực, xuất thủ nhanh đến mức không nhìn thấy được, nếu đối phương võ công yếu kém, ắt khó khỏi thương vong.

Từ Ngọc Nhi tuy mới lần đầu tiên lâm đại địch, nhưng lúc luyện công hầu như đều cùng Lý Ngọc Phụng giao thủ, nên tâm thần trấn định, không chút nao núng.

Chờ khi Liễu Điệp Kim Bối đao của Mạc Anh Nga đâm đến gần, nàng lẹ làng lách người sang bên, chân phải lùi sau một bước, hai tay cầm lấy hai đầu Liên Hoàn sách đè mạnh xuống.

Xem ra là đè vào sống đao, nhưng tay trái bỗng vung lên, đầu Liên Hoàn sách rời khỏi tay, nhanh như chớp quét sang phải “keng” một tiếng, Kim Bối đao đã bị đánh văng bay đi.

Chiêu Tam Ưng Liên Hoàn Thức này của Từ Ngọc Nhi chưa hết thế, nàng bỗng xoay cổ tay, Liên Hoàn sách trở nên thẳng duột, trỏ vào tim Lam Hồ Điệp Mạc Anh Nga đang lao đến.

Từ Ngọc Nhi thi triển tuyệt chiêu “Hậu Nghệ Xạ Nhật” trong Tam Ưng thức hết sức linh lợi hiểm hóc, rất khó tránh né, dù Lam Hồ Điệp võ công cao đến mấy cũng bị xuyên thủng ngực.

Cũng may là Từ Ngọc Nhi không muốn hạ độc thủ, bỗng hạ cổ tay xuống, tay phải rụt về, đầu sách ngóc lên, móc trúng chiếc khăn tím chít đầu của Lam Hồ Điệp.

Lam Hồ Điệp Mạc Anh Nga tính rất kiêu ngạo, bình sanh không bao giờ chịu nhận thua, hôm nay trước mặt đông người đã bị bại dưới tay Từ Ngọc Nhi, cho đây là một nỗi nhục to lớn, đâu còn mặt mũi ở lại, bèn quay người phóng đi và nói :

- Hẹn tái ngộ!

Từ Ngọc Nhi cũng chẳng đuổi theo, thu Liên Hoàn sách về, lấy chiếc khăn tím nhét vào lòng, vừa định lên tiếng khiêu chiến, đã có một người đi đến trước mặt nàng, buông tiếng cười khằng khặc quái dị.

Từ Ngọc Nhi đưa mắt nhìn, thấy đó là một lão nhân tuổi đã cổ lai hi, râu bạc dài phủ ngự, hai bên Thái Dương huyệt gô cao, biết là cao thủ nội gia, chỉ nghe lão lớn tiếng quát :

- Tiểu nha đầu, ngươi là ai? Cả gan dám nhúng tay vào việc này, cút khỏi đây mau!

Từ Ngọc Nhi thấy đối phương lên giọng kẻ cả, nực cười thầm mắng :

- Lão hồ đồ, ngay cả con gái của Tam nghĩa cũng không biết, vậy mà cũng định tranh giành Nhất Kiếm Tam Ưng!

Nghĩ đoạn bèn cười khảy nói :

- Lão già này lạ thật, bổn cô nương chưa hỏi lão là ai, lão lại hỏi ngược lại bổn cô nương. Cho lão biết, bổn cô nương là con gái Tam nghĩa, lão muốn xem Nhất Kiếm Tam Ưng...

Lão nhân cười vang ngắt lời :

- Hay lắm! Tam nghĩa đã có nha đầu ngươi, chết cũng nhắm mắt rồi! Lao Sơn Lão Đồ Phương Hổn này vậy là đã tìm được đầu oan chủ nợ rồi. Các vị bằng hữu hãy cùng xông lên, sớm kết thúc để còn kịp lo việc chính nữa.

Dứt lời, đôi Phán Quan bút trong tay đã chia nhau công vào hai vai Từ Ngọc Nhi.

Bọn cường đồ vừa nghe Từ Ngọc Nhi báo ra lai lịch, chẳng chờ Lao Sơn Lão Đồ lên tiếng, đã cùng xông tới, mười mấy món binh khí từ bốn phía giáp công, toàn nhắm vào những chỗ yếu hại của Từ Ngọc Nhi.

Từ Ngọc Nhi người bé gan to, đâu biết lợi hại, mười mấy chiêu đầu còn có thể ứng phó ung dung, nhưng rồi công lực yếu kém, lịch duyệt không nhiều, tuy đã thi triễn hết sở học, với Tam Ưng Liên Hoàn Thức gắng gượng cầm cự, nhưng lâu dần đã lộ ra rất nhiều sơ hở.

Khi trăm chiêu vừa qua, nàng đã mồ hôi nhễ nhại, hơi thở hào hển, liên tiếp gặp nguy hiểm. Nàng cũng biết rõ tiếp tục thế này, ắt khó tránh khỏi thương vong, nhưng nàng lại không cam tâm dừng tay nhận thua.

Từ Ngọc Nhi thầm toan tính, thay vì đào tẩu, chi bằng liều mạng, giết một tên hay một tên, dẫu sao cũng có thể giảm thiểu một phần áp lực, tiêu trừ một phần thù hận cho phụ thân và giảm bớt địch thủ cho mẫu thân.

Đằng nào mình cũng đã quyết thí mạng báo phụ thù, chết có gì đáng tiếc?

Thế là, Thất Tinh Liên Hoàn sách vung động như rồng bay phụng múa, liều có ba bốn tên cường đồ bị quét ngã.

Nhưng như vậy, nàng cũng để lộ rất nhiều sơ hở, bắp tay trái bị thiết bút của Lao Sơn Lão Đồ rạch toát hai vết thương, tuy không nặng nhưng máu chảy ròng ròng, hết sức đau nhức, bị bức bách thoái lui lia lịa.

Lao Sơn Lão Đồ thấy Từ Ngọc Nhi đã sức cùng lực kiệt, khó cầm cự nổi nữa, bèn quát :

- Tiểu nha đầu, muốn sống mau nói ra Nhất Kiếm Tam Ưng hiện ở đâu, nếu không, lão phu lấy mạng ngươi ngay.

Đồng thời, hai tay vung động Phán Quan bút như mưa bấc điểm vào mặt Từ Ngọc Nhi.

Từ Ngọc Nhi lúc này tuy đã kiệt sức, nhưng tâm thần còn có thể thủ nhất, biết rõ mình không phải là đối thủ của Lao Sơn Lão Đồ, nhưng động thủ lâu thế này mà lão vẫn chưa hạ độc thủ, hiển nhiên lão có ý buộc mình khuất phục, khai ra chỗ cất giấu Tam Ưng bí kíp.

Giờ nghe lão nói vậy, quả nhiên nàng đã đoán không lầm, khi chưa biết chỗ cất giấu Tam Ưng bí kíp, chắc chắn đối phương không dám hạ độc thủ.

Thế là, nàng càng thêm mạnh dạnh xuất thủ, Thất Tinh Liên Hoàn sách vung động liên hồi, thoáng chốc lại qua hơn hai mươi chiêu, tuy nàng lại quét ngã một tên cường đồ, nhưng nàng cũng bị mấy vết thương nơi bắp tay, đùi, hông và lưng.

Ngay khi ấy, Thất Tinh Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi quét ra, bị ngọn thương lưỡi liềm của một cường đồ móc vào mắc xích, không sao vùng khỏi được.

Từ Ngọc Nhi lúc này đã gần hoàn toàn kiệt sức, Lao Sơn Lão Đồ mừng rỡ hô to :

- Hãy bắt sống tiểu nha đầu này!

Đoạn liền tranh trước tiến tới, đôi Phán Quan bút giơ lên uy hiếm đối phương.

Nhưng ngay khi Lao Sơn Lão Đồ vừa dứt lời, trên không bỗng vang lên một tiếng huýt lanh lảnh, rồi có tiếng quát :

- Đâu dễ dàng vậy!

Tiếp theo là một bóng trắng nhanh như cắt lao xuống, chân chưa chạm đất, hai tay áo phất nhẹ, kình phong xô ra. Tên cường đồ sử dụng thương lưỡi liềm liền tức thời ngã ra đất, ngọn thương gãy đôi.

Người áo trắng ấy song chưởng đẩy thẳng ra, chân phải thụp xuống, chân trái quét ngang và quát :- Đi!

Hai đại hán trước mặt thật biết vâng lời, theo sau tiếng quát là lăn xuống vực thẳm.

Lao Sơn Lão Đồ thấy vậy cả kinh, đôi Phán Quan bút trong tay thoáng chậm đi, cườm chân đã bị chưởng phong quét trúng, liền tức thì tê dại, ngã xuống đất lăn đi hơn trượng mới đứng bật dậy, thừ ra tại chỗ.

Từ Ngọc Nhi trong lúc nguy cấp, nhác thấy một bóng trắng lao xuống, ngỡ là kẻ địch dưới nhai đã đắc thủ, mẫu thân hẳn đã gặp bất trắc, lòng liền kinh hoàng bi phẫn, suýt nữa ngất xỉu ngay tại chỗ.

Nàng cắn răng cố trấn tĩnh, vừa định gắn sức rụt Liên Hoàn sách về, chận đánh người ấy, quyết thí mạng với đối phương.

Nào ngờ bóng trắng ấy chỉ nhấp nhoáng trước mắt, nàng bỗng cảm thấy bàn tay nhẹ hẫng, Liên Hoàn sách chẳng tốn chút sức lực đã bật ngược về.

Tiếp theo là bọn cường đồ lần lượt ngã xuống trong tiếng rú thảm thiết, ngay cả Lao Sơn Lão Đồ cũng bị đẩy lùi, nàng mới hết sức kinh ngạc, đứng thừ ra quên cả xuất thủ.

Lao Sơn Lão Đồ bị đối phương một chưởng đánh ngã, tuy thọ thương không nặng, nhưng mình mấy mươi năm công lực mà lại bị một tiểu tử đánh một chưởng khiến cho lão lăn ra đất thế này, thật cực độ xấu hổ và tức giận, Phán Quan bút vung lên và quát :

- Tiểu tử khốn kiếp, ngươi muốn chết.

Rồi thì tung mình lao tới, thi triển chiêu “Truy Tinh Cản Nguyệt” trong Khôi Tinh bút pháp, chia ra công vào hai bên mạn sường người áo trắng.

Lúc này, bọn cường đồ trên nhai đã tử thương gần hết, ngoài Lao Sơn Lão Đồ, chỉ còn lại một người tay cầm rìu to, đứng yên chưa dám tiến tới.

Người áo trắng đang hăng máu, thân thủ không ngừng, chẳng chờ Lao Sơn Lão Đồ đến gần, đã tung mình đến phía sau đại hán cầm rìu, nhẹ nhàng vươn tay, tóm lấy y xách lên, nhắm ngay Phán Quan bút ném tới, Lao Sơn Lão Đồ đành phải tung mình lui ra.

Lao Sơn Lão Đồ tuy lui nhanh, không trực tiếp đả thương đại hán cầm rìu, nhưng sức ném quá mạnh, bay xa gần ba trượng, “bình” một tiếng và vào một mỏm đá nhô ra trên vách núi, thịt nát xương vỡ, chết một cách thê thảm.

Từ Ngọc Nhi thấy đó là một thiếu niên nho phục anh tuấn, biết không phải kẻ địch, lại ra tay trợ giúp mình, liền tức thì yên tâm, sức lực gia tăng.

Nàng hận thấu xương Lao Sơn Lão Đồ, thấy lão bị buộc thoái lui, đang quay lưng về phía mình, liền buông tiếng quát vang, Thất Tinh Liên Hoàn sách vung lên, giáng xuống đỉnh đầu Lao Sơn Lão Đồ.

Lao Sơn Lão Đồ vừa mới hoàn hồn, bỗng nghe tiếng quát phía sau, vội quay người lại, Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi đã giáng xuống, lão hoảng kinh vội vung song bút lên đỡ.

Nào ngờ Thất Tinh Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi rất linh hoạt, khi song bút đối phương vừa chạm vào, nàng tay phải vung lên, đầu sách quặp xuống, quấn lấy song bút, rồi liền tăng sức giật mạnh.

Lao Sơn Lão Đồ hoảng kinh, hổ khẩu nứt toát, đôi Phán Quan bút vuột khỏi tay bay đi, lão hét lên một tiếng quái dị, phóng xuống nhai đào tẩu.

Từ Ngọc Nhi chưa nguôi giận, vung động Liên Hoàn sách, tung mình đuổi theo.

Thiếu niên nho phục vội nói :

- Muội muội, đừng đuổi theo!

Đồng thời hai tay dang ra, đứng cản trước mặt Từ Ngọc Nhi, rồi nói tiếp :

- Mau theo ngu huynh xuống dưới cứu người thì hơn!

Rồi thì chẳng chờ Từ Ngọc Nhi trả lời, đã tung mình xuống dưới nhai.

Từ Ngọc Nhi vừa mới tung mình, bị hai luồng tụ phong của chàng cản lại, vừa định quát mắng, bỗng nghe chàng bảo xuống dưới cứu người, mới sực nhớ đến mẫu thân đang ác đấu dưới nhai, bèn liền theo sau thiếu niên nho phục phóng xuống.

Thiếu niên nho phục từ trên đỉnh nhai lao xuống, nhác thấy sau bụi cỏ có người đang ám toán mỹ phụ trung niên từ phía sau, trong lúc cấp bách, chàng từ trên không tung ra một chiêu Tiên Thiên Nhất Khí chưởng, định đánh bạt ám khí.

Nhưng đáng tiếc đã chậm mất một bước, ngay khi chàng xuất chưởng, mỹ phụ trung niên đã thét lên một tiếng thảm thiết.

Thiếu niên nho phục căm hận người ấy tàn ác, thừa thế người hạ nhanh xuống, một chưởng bổ vào ngực người ấy, người ấy liền bị đánh vỡ xương ngực, chết ngay tại chỗ.

Từ Ngọc Nhi theo sau thiếu niên nho phục, thấy mẫu thân thọ thương ngã xuống đất, lòng tột cùng đau xót, huyết khi dâng lên, chỉ kêu được một tiếng “mẫu thân”, người đã ngất xỉu ngã ra.

Thiếu niên nho phục cũng cùng lúc đến nơi, thấy Từ Ngọc Nhi ngất ngã, vội hai tay đưa ra đỡ nàng lại, đặt nằm xuống đất, lấy ra hai viên Cửu Huyển Hoàn Hồn Đơn nhét vội vào miệng nàng.

Sau đó quay người xem xét thương thế Lý Ngọc Phụng, thấy bả vai bà máu chảy ròng ròng, biết chỉ đau đớn ngất xỉu, không nguy hiểm đến tính mạng, bèn liền yên tâm.

Chàng vừa định đưa tay bồng bà lền, bỗng lại rụt tay về, ra chiều do dự, ngẫm nghĩ một hồi, kề tai Lý Ngọc Phụng khẽ nói :

- Thẩm nương (thím), điệt nhi là Cát Tập Bách, đang trị thương cho thẩm nương đây!

Chàng nói vậy mới không còn tị hiềm, bồng Lý Ngọc Phụng lên đặt trên hai đầu gối, với tình thân tử cởi tay áo bà ra, khi nhìn kỹ, bất giác kêu lên một tiếng thảng thốt.

Thì ra chàng phát hiện xương bả vai của Lý Ngọc Phụng đã vỡ nát, ám khí vẫn còn cắm trong xương, sợ là dù có lấy ám khí ra ngay cũng khó thể giữ được cánh tay này không bị tàn phế.

Lại khổ nỗi đơn thân một mình và đang trong nguy cơ bốn bề, không sao ra tay cứu chữa, đành lấy dược hoàn ra, vừa đắp lên vết thương, vừa cho bà uống vào, băng bó xong, để yên cho bà nằm nghỉ.

Chừng nửa tuần trà sau, Lý Ngọc Phụng từ từ hồi tỉnh, thấy mình đang nằm trong lòng một thiếu niên thư sinh, vừa thẹn vừa giận quát :

- Tiểu tử, ngươi dám...

Nhưng vết thương bị động, bà lại đau đớn ngất xỉu.

Cát Tập Bách hết sức hốt hoảng, vội xoa bóp cho bà.

Lúc này Từ Ngọc Nhi cũng vừa tỉnh lại, nhờ được uống linh dược, sức khỏe đã hồi phục, ngay khi ấy bỗng nghe Lý Ngọc Phụng quát :

- Tiểu tử, ngươi dám...

Nàng liền đứng phắt dậy, thấy thiếu niên nho phục đang lúng túng sờ mó trên mình mẫu thân, liền tức thì bừng bừng lửa giận quát to :

- Quân chó má!

Đồng thời cách không tung ra một chưởng, bổ vào đầu Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách đang cúi đầu thôi cung quá huyệt cho Lý Ngọc Phụng, giúp bà giảm đau điều thương, bỗng nghe tiếng quát mắng của Từ Ngọc Nhi, biết là nàng đã hiểu lầm, rồi lại nghe tiếng chưởng phong ập đến, nếu mình lách tránh, hẳn sẽ gây tổn thương cho thẩm nương trong lòng, còn như xuất chưởng đón tiếp, lại sợ Từ Ngọc Nhi không chịu nổi, đành vận hết công lực tỏa khắp toàn thân, hứng chịu nàng một chưởng.

Chưởng này của Từ Ngọc Nhi đã vận hết mười thành công lực, quyết tâm bổ chết Cát Tập Bách ngay, đến khi thấy chàng không tránh né, mới hiểu là chàng sợ tổn thương đến mẫu thân, thà chấp nhận bị trúng chưởng, bất giác rúng động cõi lòng.

Lại nghĩ đến người ngày đã giải cứu mình trên đỉnh nhai, rồi lại xả thân giải cứu mẫu thân, khác nào là ân nhan của mình.

Nhưng y là ai? Đã ra tay cứu giúp, sao lại dám vô lễ với mẫu thân mình thế này?

Trong lúc băn khoăn, nàng đã thu chưởng kình về, nhưng cũng “bốp” một tiếng giòn giã, lòng bàn tay nàng bị chấn động đến ê ẩm.

Cát Tập Bách hứng chịu một chưởng của nàng cũng chẳng cảm thấy gì, nhưng thấy nàng mắt như phún lửa, tinh quang khiếp người, sợ nàng lại xuất chưởng tiếp, vội ôn tồn nói :

- Muội muội, chớ hiểu lầm!

Từ Ngọc Nhi nghe đối phương gọi mình “muội muội”, lửa giận lại bừng lên, thầm nhủ :

- Tiểu tử ngươi hẳn là có ý đồ bất chính, định thừa lúc người lâm nguy, lợi dụng bổn cô nương!

Thế là, nàng lớn tiếng quát :

- Láo, ai là muội muội của ngươi? Còn chưa mau cút khỏi đây, muốn ăn đòn hả?

Đoạn tay phải giơ lên, ra bộ sắp tung ra một chưởng nữa.

Cát Tập Bách vội nói :

- Không được vậy! Thẩm mẫu thọ thương chẳng nhẹ, muội muội hãy mau giúp ngu huynh băng bó vết thương, đưa về nhà điều trị thì hơn!

Lúc này Từ Ngọc Nhi đã nhận ra quả là chàng đang băng bó vết thương cho mẫu thân, liền nguôi giận ngay.

Nhưng ngặt vì nam nữ thọ thọ bất thân, và lại chưa từng quen biết, nàng đâu dám tùy tiện gần gũi, bất giác đỏ bừng mặt, e thẹn nói :

- Các hạ không tránh ra, bổn cô nương làm sao giúp được?

Cát Tập Bách giờ mới nhận thấy dáng vẻ thẹn thùng của Từ Ngọc Nhi, biết là nàng có lòng nghi kỵ, bất giác thầm nực cười, vờ không hiểu nói :

- Đâu được, ngu huynh mà tránh ra, thương thế của thẫm mẫu sao thể chịu nổi? Đến đây mau đi!

Từ Ngọc Nhi thầm nghĩ :

- Quả vậy, nếu y mà cử động, vết thương của mẫu thân hẳn bị chấn động, hãy băng bó trước thì hơn.

Thế là, nàng đành bấm bụng tiến tới hai bước, ngồi xổm xuống bên cạnh Cát Tập Bách, nhè nhẹ đón bồng lấy mẫu thân.

Cát Tập Bách lúc này bởi da thịt chạm nhau và hương thơm thoang thoảng từ người Từ Ngọc Nhi tỏa ra len vào mũi, bất giác đâm ra bối rối, không được tự nhiên như khi nãy đã bồng nàng trong lúc hốt hoảng.

Thế là, chàng đã luống cuống làm rơi viên thuốc trên tay xuống đất, bèn cúi xuống đưa tay mò tìm, chẳng hiểu sao, lại chạm vào đùi Từ Ngọc Nhi, bất giác đỏ mặt tía tai.

Từ Ngọc Nhi thấy chàng lúng ta lúng túng như vậy, bất giác cười thầm, ánh mắt hai người bỗng chạm nhau, nàng vờ giận dỗi nói :

- Các hạ làm sao thế này?

Đưa tay giật lấy viên thuốc chàng vừa nhặt lên, dùng sức bóp mạnh, liền nát thành bột, rắc lên vết thương của mẫu thân.

Cát Tập Bách ngỡ nàng đã giận thật, càng thêm bối rối, vội lại nói :

- Vậy không được!

Lập tức xé lấy một mảnh góc áo, lẹ làng băng bó vết thương cho Lý Ngọc Phụng.

Từ Ngọc Nhi dằn dỗi :

- Không được, không được, kẻ khác lúc nào cũng không được, chỉ các hạ là được ư?

Đoạn trừng cho cho một cái, đẩy cánh tay đang băng bó của chàng ra, quát :

- Để bổn cô nương làm cho!

Cát Tập Bách bị nàng quát, liền bình tỉnh lại, mỉm cười nói :

- Được, giao cho muội muội đấy!

Nhưng thấy Từ Ngọc Nhi thắt gút ngay trên vết thương, chàng lại vội nói :

- Vậy không được!

Đoạn đẩy tay nàng ra, thắt lại gút khác.

Từ Ngọc Nhi giận dỗi buông tiếng cười khảy, quay mặt đi nói :

- Đã bảo người ta giúp, lại nói người ta vậy không được, kia không được, thật ra các hạ cao minh ở chỗ nào?

Cát Tập Bách vội nói :

- Ô! Xin lỗi muội muội!

Rồi chàng liền đứng lên, đi sang một bên.

Từ Ngọc Nhi vốn đã dần có thiện cảm với thiếu niên thư sinh này, nhưng lòng tự tôn và hiếu thắng của một người con gái không cho phép nàng cúi đầu, nên luôn tìm lời cãi lại Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách sợ Từ Ngọc Nhi giận dỗi, nhưng lại thích nhìn dáng vẻ hồn nhiên khá ái của nàng lúc giận dỗi, lúc này tuy xin lỗi nàng, nhưng lòng vẫn thấy nực cười về tính bướng bỉnh ngây thơ của nàng.

Từ Ngọc Nhi nghe Cát Tập Bách luôn miệng gọi mình là muội muội, lòng hết sức lấy làm lạ. Đối với nàng, tiếng xưng hô “muội muội” này nghe ra hết sức khoan khoái, bởi nàng từ thuở bé đã theo mẫu thân lánh cư chốn làng thôn hẻo lánh, đừng nói là chưa từng gần gũi với một thiếu niên anh tuấn như Cát Tập Bách, mà ngay cả một người con gái lớn tuổi hơn, nàng cũng rất ít khi được nghe tiếng xưng hô thân mật như vậy, huống hồ tại đây và lúc này, lẽ dĩ nhiên càng thêm thân thiện hơn.

Lúc này, Từ Ngọc Nhi vui sướng đến mức thật muốn gọi chàng một tiếng “ca ca” nhưng nghĩ đến chuyện bị hai người đàn ông hiếp đáp hồi một năm trước, mới gây nên cuộc chém giết ngày hôm nay và mẫu thân đã thọ trọng thương, bất giác bực tức buông tiếng cười mũi, sắc mặt liền trở nên tái xanh, hằn học nói :

- Ai là muội muội của các hạ? Bổn cô nương đâu có quen biết các hạ!

Cát Tập Bách đã đứng đối diện với nàng, nhặt lấy binh khí rơi trên đất của Lý Ngọc Phụng và Từ Ngọc Nhi, mắt nhìn vào mặt Từ Ngọc Nhi, chỉ thấy vẻ mặt nàng từ vui trở nên giận, từ đỏ trở nên xanh, ngỡ là nàng không khỏe trong người, vừa định cất tiếng thăm hỏi, đã nghe nàng buông lời bắt vẻ, bất giác cảm thấy mặt nóng rang, hết sức ngượng ngùng.

Lúc này, Lý Ngọc Phụng lại hồi tỉnh, mở mắt ra nhìn, thiếu niên thư sinh không còn bên cạnh, thay vào đó là ái nữ của mình, lòng mừng khôn siết, rướm nước mắt nói :

- Ngọc Nhi bình an vô sự chứ?

Tay trái không cử động được, đành giơ tay phải lên, nhẹ vuốt tóc Từ Ngọc Nhi, ôm chặt lấy nàng, hôn lên mặt, lên trán và âu yếm gọi tên nàng, quên mất thực tại trước mắt.

Từ Ngọc Nhi cũng xúc động đến khóc thút thít, nghẹn ngào nói :

- Mẫu thân thấy đã đỡ hơn không?

Lý Ngọc Phụng đưa mắt nhìn quanh, rồi nhìn vết thương trên vai, lại nhớ đến thiếu niên thư sinh đã bồng mình khi nãy, ngẫm nghĩ một hồi, đoạn nói :

- Có lẽ không sao, nhưng... Ngọc Nhi đã bó thuốc cho mẫu thân phải không?

Từ Ngọc Nhi đưa tay lau nước mắt, nhẹ lắc đầu nói :

- Không phải Ngọc Nhi, mà là y!

Đưa tay chỉ Cát Tập Bách đang đứng trước mặt, nói tiếp :

- Y đã cứu Ngọc Nhi, rồi lại đến đây giết chết lão tặc kia!

Lý Ngọc Phụng biết thiếu niên thư sinh này chính là cứu tinh của mẹ con mình, hết sức hối hận khi nãy đã mắng chửi chàng, nhưng thiếu niên này quả là xa lạ, ngẫm nghĩ một hồi, như đã hiểu ra điều gì đó, bất giác gật đầu nực cười, bỗng hỏi :

- Ngọc Nhi sao mà quen biết y vậy? Và sao y lại đến đúng lúc thế này?

Từ Ngọc Nhi cũng nhớ lại là khi nãy rõ ràng mình đã ngất xỉu trên người mẫu thân, nhưng lúc hồi tỉnh thì lại nằm bên chân mẫu thân, hẳn là y... bất giác đỏ bừng mặt, tim đập dữ dội.

Nghe mẫu thân hỏi, nàng càng thêm tức tưởi, liền khóc òa lên, lắc đầu một cái, úp mặt lên vai phải mẫu thân thổn thức.

Lý Ngọc Phụng thật chẳng hiểu ất giáp gì cả, thầm nhủ :

- Chả lẽ hai người đã...

Lúc này bà đang gắng gượng ngồi dậy.

Cát Tập Bách nãy giờ đã dùng Diệt Cốt Phấn thanh trừ những tử thi trên đồi và nhặt lại ngọn Phụng Đầu Thoa từ trên thi thể của Độc Giác Đầu Đà, đang mân mê trên tay, thấy Lý Ngọc Phụng định ngồi dậy, sợ lại động đến vết thương, vội nói :

- Không được vậy!

Đồng thời đã tung mình đến bên Lý Ngọc Phụng, đưa tay nhẹ đỡ lấy bà, chau mày nói :

- Thẩm nương muốn lấy lại vật này phải không?

Vừa nói vừa nhét ngọn Phụng Đầu Thoa vào tay bà.

Từ Ngọc Nhi nghe tiếng chàng liền ngẩng đầu lên, thấy chàng đang cầm Phụng Đầu Thoa của mẫu thân trong tay, ngỡ chàng đã lấy trộm, bị mẫu thân phát giác mới mang trả lại, càng thêm tức giận, vung chưởng bổ vào cánh tay đưa ra của chàng và quát :

- Hay cho tiểu tử, dám lấy trộm kinh thoa của mẫu thân bổn cô nương!

Cát Tập Bách hết sức lanh trí, vừa thấy vẻ mặt nàng khác lạ, đã đề phòng nàng xuất thủ, chưởng lực nàng chưa phát ra, tay phải cầm thoa đã rụt về, đồng thời tay trái vugn ra, đẩy bạt chưởng lực của Từ Ngọc Nhi, không để trúng phải Lý Ngọc Phụng.

Lý Ngọc Phụng tay phải chỏi đất, người chưa kịp nhổm lên, bỗng thấy bóng người nhấp nhoáng, thiếu niên thư sinh đã đứng bên cạnh, đồng thời một luồng kình lực mềm mại đã nâng bà dậy, ngồi dựa vào thân một cây thấp bên phải Từ Ngọc Nhi, hết sức thoải mái.

Bà vừa định cất tiếng hỏi, bỗng nghe tiếng Từ Ngọc Nhi quát mắng ở phía sau và đột ngột xuất chưởng, vội quát :

- Dừng tay!

Nhưng đã muộn, hai người đã đối chưởng với nhau.

Chỉ cảm thấy một luồng kình phong tản ra tứ phía và tan biến, hiển nhiên thiếu niên thư sinh đã với bí quyết chữ “Hóa” xuất thủ, nếu không, chẳng những cánh tay của Ngọc Nhi khó có thể bảo toàn, mà nửa bên người của mình cũng không khỏi thọ thương.

Từ Ngọc Nhi đinh ninh một chưởng xuất kỳ bất ý của mình chắc chắn đắc thủ, nào ngờ chưởng lực mạnh mẽ của mình trúng vào bàn tay đối phương lại mềm như bông, hoàn toàn bị chưởng lực vô giác vô hình của đối phương hút mất.

Một cánh tay phải không sao rụt về được, nàng thật vừa thẹn vừa quýnh, lại thấy mẫu thân chẳng những không bênh vực mình, lại còn lớn tiếng quát ngăn, khiến nàng càng thêm bực tức.

Vừa lúc ấy, bàn tay của Cát Tập Bách đẩy mạnh, hất tay phải nàng lên, Lý Ngọc Phụng lại đã rời khỏi vòng tay nàng, nàng liền nổi tính bướng, giậm chân lia lịa, khiến cát bụi tung lên mù mịt.

Cát Tập Bách thấy vậy hoảng kinh, ngỡ là mình đã dùng sức quá mạnh, đã làm tổn thương cánh tay nàng, sợ đến toát mồ hôi lạnh, lại không dámd dến ngăn cản nàng, chỉ bối rối nói :

- Muội muội! Không nên vậy... không nên vậy...

Lý Ngọc Phụng thấy vậy, vừa bực mình lại vừa nực cười, lớn tiếng nói :

- Thôi đi, con gái lớn thế này rồi mà vẫn còn tính trẻ con, không sợ xấu hổ sao?

Đoạn quay lại nhìn Cát Tập Bách cười nói :

- Hãy xem, nha đầu này thật đã quen hư đốn rồi! Xin thiếu hiệp chớ cười, hoàn toàn là vì tư khi ra đời y đã không còn...

Nói đến đó, niềm đau xót đã dâng lên ngập lòng, nước mắt rơi lã chã.

Cát Tập Bách bởi Từ Ngọc Nhi nũng nịu với mẫu thân đã khiến chàng nhớ đến thân thế cô đơn của mình, vội đã hết sức đau lòng, đến khi nghe câu nói sau cùng của Lý Ngọc Phụng, chàng không sao cầm lòng được nữa, nước mắt chảy dài.

Bởi lòng quá xót xa, chàng đã quên giữ gìn, quỳ xuống trước mặt Lý Ngọc Phụng, nghẹn ngào nói :

- Thẩm nương! Bách nhi thật có lỗi, đã làm cho lão nhân gia thương tâm và muội muội hờn giận.

Lý Ngọc Phụng nghe chàng nói vậy, tuy vẫn chưa hiểu ất giáp, nhưng tình mẹ thiêng liêng cao cả, không hề lấy làm xa lạ, thân thiết nâng mặt chàng lên, mắt ngập lệ nhìn chàng, giọng thương hại nói :

- Thiếu hiệp chớ nên thương tâm, có gì uất ức hãy cứ nói ra, chỉ cần lão thân đủ khả năng, dù phải hy sinh tính mạng cũng sẵn sàng giúp thiếu hiệp tròn tâm nguyện, huống hồ thiếu hiệp còn là ân nhân cứu mạng của mẹ con lão thân.

Cát Tập Bách như một đứa trẻ bơ vơ, một khi gặp được thân tình, lẽ nào không tận hưởng, bi ai ngập lòng nhưng lại không biết tỏ bày từ đâu, chỉ lẳng lặng rơi nước mắt.

Lý Ngọc Phụng là người từng trải, ít nhiều cũng đoán ra được niềm đau khổ trong lòng thiếu niên này, hẳn chàng đến đây chẳng phải vô cớ, nhưng nhất thời cũng không sao hỏi rõ.

Đành cố nén niềm đau xót trong lòng, đưa tay nhẹ đỡ chàng, dịu dàng nói :

- Đứng lên đi, có gì thư thả nói, chớ quá đau buồn mà hại đến sức khỏe.

Dưới những lời an ủi đầy nhân từ của bà, Cát Tập Bách từ từ đứng lên.

Từ Ngọc Nhi nhõng nhẻo một hồi, thấy không ai đến dỗ dành, sớm đã tự động ngưng thôi, ngước mắt thấy mẫu thân đang thân mật với thiếu niên ấy thế kia, lòng hết sức ganh ghét, ngồi bệt xuống đất nhìn xem y dối gạt mẫu thân bằng cách nào.

Chương 2

Lý Ngọc Phụng chăm chú nhìn Cát Tập Bách một hồi, đoạn dịu dàng hỏi :

- Chuyện hôm nay hẳn thiếu hiệp đã biết cả rồi, lão thân không cần nói nữa. Nhưng sự việc chưa hết, có thể hãy còn rất nhiều cường địch hay tin tìm đến, lão tứ trong Dân Sơn lục ly đã lộ diện, số còn lại hẳn sẽ kéo hết ra, phục thù cho hai dâm ma đệ đệ của chúng.

Cát Tập Bách nghe hai tiếng “dâm ma” liền động tâm, vội hỏi :

- Thẩm nương có biết danh tánh của hai dâm ma ấy, có phải đã bị nghĩa phụ và nghĩa thúc trừ diệt không?

Lý Ngọc Phụng nghe hỏi vậy, như sực nhớ ra điều gì, gật đầu nói :

- Đúng vậy, đó là chuyện hồi mười lăm năm trước!

Đưa tay chỉ Từ Ngọc Nhi, xót xa nói tiếp :

- Phụ thân y lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng đã nói với lão thân, huynh đệ họ ba người đã trừ diệt hai dâm ma ấy ở dưới Ngũ Đài sơn, và đại bá còn cứu một đứa bé vừa biết nói bập bẹ, không rõ danh tánh, và cũng chẳng biết phụ thân ở đâu, mang gửi cho Tri Giác sư huynh trên Ngũ Đài sơn nuôi dạy. Lúc bấy giờ, đại bá bởi đã chính tay mai táng mẫu thân của đứa bé ấy, nên đã thề suốt đời không cưới vợ, còn nhận đứa bé ấy làm nghĩa tử, nhưng...

Cát Tập Bách nghe đến đó, không sao nén nổi niềm đau trong lòng nữa, bật khóc thành tiếng, nghẹn ngào nói :

- Tam thẩm nương, đứa bé ấy chính là... là điệt nhi vô tích sự này đây!

Lý Ngọc Phụng nghe nói chàng là nghĩa tử của lão đại, mới vỡ lẽ, bất giác lòng càng xót xa, nước mắt ràn rụa nói :

- Ồ! Ra là hiền điệt đây!

Đoạn ôm chầm lấy chàng, siết chặt vào lòng, trìu mến nói :

- Thật tội nghiệp cho hiền điệt! Giờ thì tốt rồi, hiền điệt cũng đã lớn khôn, muội muội của hiền điệt vậy là có người gửi gắm rồi!

Từ Ngọc Nhi tự nãy giờ lắng nghe cuộc đối thoại giữa mẫu thân với thiếu niên thư sinh, lúc đầu lòng đầy ganh tị, dần rồi càng nghe càng xót xa, đến khi Cát Tập Bách bật khóc và tự nhận chính là nghĩa tử của đại bá phụ, lại nghĩ đến thân thế mình, bất giác sinh lòng đồng bệnh tương lân, cũng nước mắt tuôn trào.

Lý Ngọc Phụng đưa mắt nhìn Từ Ngọc Nhi, ngoắc tay nói :

- Ngọc Nhi, đến đây bái kiến ca ca mau!

Từ Ngọc Nhi đâu phải không muốn đến, nhưng vì khi nãy đã quá hung dữ với Cát Tập Bách, đàn bà con gái lại ngại nhận lỗi, giờ nghe mẫu thân gọi đến nàng càng thêm cảm thấy ngượng ngùng, giả vờ không nghe ngồi yên.

Cát Tập Bách thấy vậy, sợ Từ Ngọc Nhi nổi giận, vội đứng lên nói :

- Không được vậy!

Đoạn tung mình đến bên Từ Ngọc Nhi, một tay vuốt tóc, một tay vịn vai nàng, dịu dàng nói :

- Muội muội, ca ca thật có lỗi, đã không sớm đến chăm lo cho muội muội, để muội muội với thẩm nương đã phải khổ sở trong bao năm qua, từ nay chân trời góc biển, huynh muội ta sẽ không bao giờ rời xa thẩm nương nữa!

Nói ra thật khó tin, ngang bướng như Từ Ngọc Nhi lúc này đã trở nên hết sức ngoan ngoãn bởi những lời dịu ngọt của Cát Tập Bách, để yên cho chàng đỡ dậy, dìu đến bên Lý Ngọc Phụng, ngả vào lòng bà khóc sướt mướt.

Lý Ngọc Phụng biết là nàng hổ thẹn với Cát Tập Bách, trong lòng áy náy, bèn cười nói :

- Khờ quá đi, ca ca đâu có chấp nhất ngươi! Nào, hãy mau lau khô nướt mắt, gọi một tiếng ca ca, vậy ca ca mới vui lòng chứ!

Trong lúc nói, bà đưa mắt nhìn Cát Tập Bách mỉm cười.

Từ Ngọc Nhi dẫu sao cũng còn nhỏ tuổi, nghe mẫu thân nói vậy, quả nhiên quay sang Cát Tập Bách, mắt ngấn lệ, khẽ gọi :

- Ca ca!

Cát Tập Bách vui mừng nói :

- Muội muội! Không được vậy, không được vậy...

Từ Ngọc Nhi thấy chàng không chấp mình, lại còn cởi mở như vậy, lòng hết sức vui mừng, lại nghe chàng luôn miệng nói câu “không được vậy”, bất giác phì cười, hai đồng tiền trên má lúm vào hết sức ngây thơ khả ái.

Lý Ngọc Phụng nằm mơ cũng chẳng ngờ hôm nay sau cuộc ác chiến ở chốn hoang dã này lại gặp được nghĩa tử của đại bá Cát Cử Bình và may nhờ chàng kịp thời giải cứu, hai mẹ con bà mới thoát khỏi nguy nan, lòng quá vui mừng, quên mất bao nỗi lo âu, quên cả sự đau đớn của vết thương, buông tiếng cười to.

Ngay khi ấy, bỗng thấy Cát Tập Bách với thế “Hồng Phi Thương Minh” (trời xanh) vọt thẳng lên không, thi triển khinh công “Ngự Phong Hành Vân” tung mình lên ngọn cây, lớn tiếng quát :

- Vị bằng hữu nào, lén la lén lút thế này, kể được là hảo hớn gì chứ?

Lý Ngọc Phụng giật mình sửng sốt, thầm nhủ :

- Bằng thính lực của mình, trên ngọn đồi nhỏ này xuất hiện địch tung, vậy mà mình lại không phát giác ra.

Vội bảo Từ Ngọc Nhi cầm lấy binh khí, chia nhau nghinh địch.

Bà cố nén đau đứng lên, cất tiếng nói :

- Đã có lòng phó ước, sao còn chưa hiện thân? Mẹ con Lý Ngọc Phụng này dù bất tài đến mấy thì cũng chẳng đến đỗi không hầu tiếp nổi!

Đoạn Kim Ty Tỏa Long tiên vung lên, sẵn sàng ứng địch.

Từ Ngọc Nhi càng tức giận hơn, tung mình đến trước Tam Nghĩa trủng ở bên trái, canh giữ mộ phần.

Hai mẹ con đang ngưng thần chờ đợi, bỗng nghe một chuỗi cười dài từ sau mộ vọng ra, tiếp theo là một bóng người nhỏ thó lướt đến, đối mặt với Lý Ngọc Phụng, chắp tay thi lễ nói :

- A Di Đà Phật! Nữ đàn việt lâu nay vẫn khỏe!

Từ Ngọc Nhi thấy đó là một tiểu sa di, không chờ đối phương dứt lời, Thất Tinh Liên Hoàn sách đã với chiêu “Thương Long Đảo Lão” (rồng xanh quậy sóng) quét ra.

Lý Ngọc Phụng vừa thấy tiểu sa di hiện thân, bất giác ngẩn người.

Cát Tập Bách đã từ trên cây phóng xuống, thấy vậy hốt hoảng quát :

- Muội muội, không được vậy!

Vừa lúc Cát Tập Bách đứng cản trước mặt tiểu sa di, hai tay áo phất nhẹ, đánh bạt Liên Hoàn sách, rồi quay người hướng về tiểu sa di vòng tay thi lễ nói :

- Không biết là pháp giá sư thúc giáng lâm, đệ tử xin tạ tội!

Từ Ngọc Nhi trong cơn giận dữ xuất thủ, đinh ninh tiểu hòa thượng này khó khỏi trọng thương, nào ngờ Cát Tập Bách từ trên không đáp xuống, dễ dàng hóa giải thế công của mình, khiến nàng hết sức kinh ngạc.

Rồi lại thấy Cát Tập Bách hết sức cung kính với tiểu hòa thượng, nàng càng thên tức giận, chưa nghe rõ chàng nói gì, tay phải lại vung lên, Liên Hoàn sách nhanh như chớp giáng xuống, trúng ngay trên đầu trọc của tiểu sa di.

Nhưng tiểu sa di điềm nhiên như không, lại còn buông tiếng cười vang.

Cát Tập Bách với Lý Ngọc Phụng đều trông thấy Từ Ngọc Nhi xuất thủ hung mãnh hơn trước, nhưng không kịp cản ngăn, cùng kêu lên một tiếng kinh hãi, quay mặt đi không dám nhìn.

Trong khi ấy Từ Ngọc Nhi đánh trúng đầu tiểu sa di, chưa kịp đắc ý, đã kêu lên một tiếng thảng thốt, Liên Hoàn sách không sao rụt về được, chỉ cảm thấy toàn thân nóng rực, vội buông Liên Hoàn sách ra, ngã xuống đất lăn lộn, rên la ầm ĩ.

Cát Tập Bách quay lại nhìn, biết là vị tiểu sư thúc này chỉ trừng phạt nhẹ, bởi môn tuyệt kỹ Ban Nhược Vô Minh A Già Đà của ông thuần dùng Chân Dương Mệnh Môn Hỏa luyện thành, không bao giờ đả thương người một cách bừa bãi, nhưng nếu quá lâu, Từ Ngọc Nhi lại là thuần âm, e sẽ bị tổn thương.

Cũng may là Từ Ngọc Nhi đã buông tay nhanh, hẳn không có gì nguy hiểm, bèn ngượng ngùng tiến tới một bước, cung kính thi lễ nói :

- Tiểu muội vô tri mạo phạm, đệ tử lại không kịp cản ngăn, để khiến quấy nhiễu sư thúc, tội bất kính, xin sư thúc rộng lòng lượng thứ!

Lý Ngọc Phụng lúc này càng thêm kinh hoàng, sải bước tiến tới, đỡ Từ Ngọc Nhi dậy, thấy nàng hai bàn tay đỏ bừng, ngỡ đã thọ trọng thương, lại không biết tiểu sa di đã sử dụng Thiền công gì, lo đến nước mắt chảy dài, bồng Từ Ngọc Nhi vội vã đi đến trước mặt tiểu sa di, quỳ xuống van vỉ :

- Xin đại sư thứ cho tiểu nữ vô tri, hãy cứu lấy mạng y! Niệm tình phụ thân y chết sớm, tiểu phụ không biết dạy dỗ, xin thứ cho y tội đã mạo phạm, tiểu phụ nguyện từ nay ăn chay niệm Phật suốt đời. Mong đại sư rộng lòng từ bi, tội nghiệp y... thân mang huyết hải thâm thù...

Nói đến đó, bà đã khóc nấc lên, không nói tiếp được nữa.

Tiểu sa di thấy Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi quét đến, bị Cát Tập Bách vung tay áo hóa giải, đang bực chàng đa sự, Từ Ngọc Nhi lại biến chiêu công đến, bèn vận công lên đầu, hút lấy Liên Hoàn sách, có ý truyền Ban Nhược Vô Minh A Già Đà Công cho Từ Ngọc Nhi, giúp nàng gia tăng công lực.

Nhưng thấy Từ Ngọc Nhi không hiểu ý, lại buông binh khí ra rên la và ngất xỉu, ông rất lấy làm tiếc, mặt lộ vẻ không vui.

Cát Tập Bách cũng bởi không hiểu dụng ý của sư thúc nên mới cầu khẩn, nhưng ông không đếm xỉa đến, và Lý Ngọc Phụng khóc lóc van vỉ, ông vẫn thản nhiên cười, trố to mắt nhìn vào bàn tay của Từ Ngọc Nhi.

Cát Tập Bách thấy vậy, lẽ nào còn chưa hiểu ra, nên vội giành lấy Từ Ngọc Nhi từ tay Lý Ngọc Phụng, bồng đến trước mặt tiểu sa di, mở hai bàn tay của Từ Ngọc Nhi ra, đặt lên Đan Điền huyệt của tiểu sa di và nói :

- Đa tạ ân điển của sư thúc, đã thành toàn cho tiểu muội!

Rồi liền vận Tiên Thiên Nhất Khí công, dồn vào đỉnh đầu Từ Ngọc Nhi, buộc tiểu sa di vận công đối kháng.

Thế là, tiểu sa di quả nhiên khí dồn Đan Điền, cũng vận Ban Nhược Vô Minh A Già Đà Công lên, truyền qua lòng bàn tay Từ Ngọc Nhi, đả thông kỳ kinh bát mạch.

Chỉ thấy ông mặt đỏ như lửa, hơi thở nhanh dần, hai giòng nước mũi đặc sệt chảy lòng thòng xuống đến ngực, lúc lên lúc xuống, càng lúc càng dài hơn.

Lý Ngọc Phụng đang khi khóc lóc van xin, bỗng bị Cát Tập Bách giành lấy con gái từ trong tay mình, hết sức ngạc nhiên, rồi thấy chàng cũng quỳ xuống đất, ngỡ là chàng cầu xin giùm mình.

Đến khi thấy Cát Tập Bách dang hai tay Từ Ngọc Nhi ra, đạt lên Đan Điền huyệt của tiểu sa di, bà hoảng kinh suýt nữa ngất xỉu.

Đến lúc nghe Cát Tập Bách nói “Đa tạ ân điền của sư thúc”, bà mới hiểu ra, lòng mừng khôn xiết, đứng ngây ra chú mắt nhìn tiểu sa di hành công, biết phen này công lực của con gái sẽ gia tăng hơn mười năm khổ luyện.

Lại nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng cũng nhắm mắt ngưng thần, vận dụng Tiên Thiên Nhất Khí công giúp Ngọc Nhi dẫn đạo quá huyệt hành khí, đã trán toát mồ hôi.

Từ Ngọc Nhi lúc này hai mắt nhắm nghiền, mặt đỏ bừng, hơi thở gấp rút, chiếc khăn chít đầu đã bị mái tóc dựng lên làm bung rơi xuống đất, hơi tím nghi ngút bốc lên.

Chừng nửa giờ sau, hai giòng nước mũi của tiểu sa di “soẹt” một tiếng rụt vào, hai mắt mở ra rồi khép lại.

Cát Tập Bách cũng vội thu hồi công lực, nắm chặt hai tay Từ Ngọc Nhi, nhẹ xoa lên Đan Điền huyệt của tiểu sa di.

Sau đó, chắp hai tay nàng lại, bồng đến đặt vào lòng Lý Ngọc Phụng, ra ý bảo bà bồng chặt con gái, rồi ngồi xếp bằng đối mặt với tiểu sa di, nhắm mắt vận công điều tức.

Lý Ngọc Phụng thấy vậy cũng không dám lên tiếng, vầng thái dương trên đầu dần ngả sang tây, mây đen giăng đầy ven trời phía nam, rất lo lắng cường đồ đột nhiên xuất hiện lúc này, mình thân đơn thế yếu khó thể đối phó.

Bà đang phập phòng lo lắng, thốt nhiên, một tiếng cười lạnh lùng vang lên phía sau, bà chưa kịp quay lại quát hỏi, một bóng người cao gầy đã hiện ra trước mặt.

Tiểu sa di vẫn ngồi bất động, nhưng Cát Tập Bách đã giơ tay lên, hiển nhiên đã bị tiểu sa di vận công ngăn cản, không cho chàng khinh cử vọng động.

Lý Ngọc Phụng nhìn rõ mặt người ấy, thì ra là Chưởng môn đại sư tỷ Minh Tâm sư thái, vui mừng quá độ, gọi một tiếng “đại sư tỷ” rồi ngã ra ngất xỉu ngay.

Tiểu sa di giờ mới cất tiếng nói :

- Lão ni cô là người xuất gia, sao lại lén la lén lút, giả dạng ma quỷ dọa người? Còn chưa mau cứu tỉnh vị nữ đàn việt này, xem Lạp Tháp hòa thượng này có buông tha tôn giá không cho biết!

Lúc nói, vẫn ngồi yên trên đất, miệng tuyên Phật hiệu.

Cát Tập Bách nghe tiểu sa di nói vậy, như đã hiểu ra, liền tiến tới vòng tay thi lễ nói :

- Khó được sư thái pháp giá đến đây, vãn bối vẫn thường nghe gia sư đề cập đến, tiền bối y thuật cao minh, vãn bối mạo muội khẩn cầu, xin điều thương cho thẩm nương vãn bối!

Dứt lời, liền định quỳ xuống.

Minh Tâm sư thái tay áo phất nhẹ, cản chàng đứng lại, niệm câu “A Di Đà Phật”, đoạn cười nói :

- Tiểu thí chủ quả là hiếu đạo, nhưng đáng tiếc là tiểu thí chủ trước khinh sau kính, nếu tặc hòa thượng này mà không truyền âm ngăn cản, bộ xương nghèo hèn của bần ni e đã bị tiểu thí chủ đánh vỡ nát rồi!

Tiểu sa di tiếp lời :

- Tiểu tử ngươi thật quá ngu ngốc, dù ngươi đui mù thì cũng còn có đôi tai, không nghe thẩm nương của ngươi gọi là đại sư tỷ hay sao? Cần gì ngươi phải quan tâm, chả lẽ người ta đến đây để vui chơi hay sao?

Dứt lời, buông tiếng cười vang, đi đến bên mẹ con Từ Ngọc Nhi, vung chỉ điểm nhẹ, Lý Ngọc Phụng dần hồi tỉnh ngay.

Cát Tập Bách mắt nhìn Minh Tâm sư thái, mặt đầy vẻ hổ thẹn bất an, lại không dám lên tiếng, đến khi Lý Ngọc Phụng hồi tỉnh, chàng mới thở phào nhẹ nhõm, lùi ra sau một bước.

Minh Tâm sư thái biết là Cát Tập Bách áy náy tự trách, nhận thấy lời lẽ vừa rồi của mình cũng quá nặng, bèn vội nói :

- A Di Đà Phật! Tiểu thí chủ, không phải bần ni trách tiểu thí chủ, bằng vào tấm chân tình của tiểu thí chủ, bần ni chắc chắn sẽ trả lại cho tiểu thí chủ một vị thẩm nương hoàn toàn lành lặn.

Cát Tập Bách nghe vậy hết sức cảm động, chắp tay xá dài nói :

- Đa tạ tiền bối đã ban ơn!

Lạp Tháp hòa thượng tay gãi đầu cười trộm nãy giờ, lúc này lại xen lời :

- Thôi, giờ đã vô sự rồi! Bồ Tát sống, vậy là Lạp Tháp hòa thượng này đã không bại dưới tay tôn giá, giờ thì giao vị nữ đàn việt này cho tôn giá, xử thế nào là chuyện của tôn giá, tin là linh dược Tuyết Sơn tuyệt đối hữu hiệu đối với chút thương thế này. Bây giờ sâu sàm và sâu rượu trong bụng bần tăng đang nổi loạn, phải đi ngay mới được.

Đoạn liền quay người toan bỏ đi.

Minh Tâm sư thái như đã phòng trước, nhanh như chớp vung tay, tóm lấy cổ áo Lạp Tháp hòa thượng, cười nói :

- Rõ là quân tham ăn tham uống, muốn đi cũng phải nói cho rõ ràng, không được để lại dây mơ rễ má, bần ni đâu có nhàn rỗi như các hạ, đừng quên lời thề nguyền đã đánh cuộc ở trước mặt sư phụ điên của các hạ đấy.

Lạp Tháp hòa thượng tru tréo :

- Lão ni cô muốn sao? Hòa thượng này chịu thua đấy!

Minh Tâm sư thái buông tay ra, Lạp Tháp hòa thượng quay người lại, Cát Tập Bách không hiểu hai vị cao nhân này đang làm gì, chỉ nghe Minh Tâm sư thái cười nói :

- Bần ni hỏi các hạ, các hạ để lại hai đứa bé này, định làm gì đây?

Vừa nói vừa đưa tay chỉ Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi.

Lạp Tháp hòa thượng bất đắc dĩ gãi đầu nói :

- Đành chịu vậy, lần sau bần tăng sẽ không mắc lừa tôn giá nữa đâu!

Đoạn đưa tay ấn vào hai bả vai Từ Ngọc Nhi, rồi móc ra hai viên thuốc nhỏ, đưa cho Cát Tập Bách nói :

- Hãy cho ả ta uống vào đi!

Cát Tập Bách vội đỡ Từ Ngọc Nhi dậy, đón lấy hai viên thuốc nhỏ màu vàng trong tay Lạp Tháp hòa thượng, bỏ vào miệng Từ Ngọc Nhi, cho nàng nuốt vào.

Minh Tâm sư thái cũng bắt đầu trị thương cho Lý Ngọc Phụng.

Lạp Tháp hòa thượng như đã rất sốt ruột, lại nói :

- Lão ni cô, hãy cho bần tăng biết rõ, tôn giá muốn cứu tiểu sư muội, không ai dám cản ngăn, nhưng lẽ ra tôn giá không nên làm phiền bần tăng, trước mặt gia sư cứ nằng nặc đòi giao nhiệm vụ này cho bần tăng.

Minh Tâm sư thái cho Lý Ngọc Phụng uống thuốc xong, đặt bà nằm xuống đất, cười nói :

- Hòa thượng còn nói nữa, phiền phức này rõ ràng chính các hạ đã tự gây ra hồi mười lăm năm trước, chuyện cứu Tam nghĩa là do các hạ năn nỉ lệnh sư ra tay, và xây Tam Nghĩa trủng ở dưới La Phù sơn này cũng là ý kiến của các hạ, các hạ lại còn cam đoan với gia sư là sẽ hết sức bảo vệ an toàn cho mẹ con họ, ngay cả chuyện giết chóc hôm nay cũng là do các hạ một tay sắp đặt, bảo Lý Ngọc Phụng dùng Nhất Kiếm Tam Ưng nhử hung thủ chính ra mặt, báo thù cho Tam nghĩa. Giờ chuyện đã xảy đến trên đầu, các hạ lại giả vờ không màng đến, vậy có được không chứ?

Lạp Tháp hòa thượng tức tối tiếp lời :

- Lão ni cô nói vậy mà nghe được, Lý Ngọc Phụng là tiểu sư muội của tôn giá, tôn giá trốn trên Tuyết Sơn, bần tăng thỉnh cầu ba lần bốn lượt, tôn giá cứ nói là không màng đến. Vì Tam nghĩa, bần tăng kể như đã tròn đạo nghĩa, thực hiện đầy đủ mọi lời hứa, cũng chỉ vì tiểu sư muội của tôn giá, chả lẽ tôn giá đành lòng làm ngơ hay sao? Tôn giá là người xuất gia, bần tăng thật không hiểu tôn giá từ bi ở chỗ nào! Thành thật mà nói, nếu hôm nay mà tôn giá không đến Liên Hoa phong gặp gia sư, ép bần tăng nhận lãnh việc này, bần tăng thật không muốn nhúng tay vào chút nào!

Minh Tâm sư thái vừa nghe vừa nghẫm nghĩ, sau cùng đã nuốt trở vào bụng những lời định nói, chỉ mỉm cười nói :

- Bần ni không can thiệp là bởi có nỗi khổ riêng, bất đắc dĩ phải vậy. Ngọc Phụng chắc chắn không dám oán trách bần ni đâu! Nhưng hòa thượng đã nhúng tay vào rồi, không nên rút lui giữa chừng, bây giờ sự việc chưa xong, mai kia cô bé này báo được thù hay không là tùy ở các hạ hoàn toàn đấy!

Cát Tập Bách nghe đến đây đã hiểu ra phần nào, càng thêm bội phục và cảm kích vị Lạp Tháp sư thúc này hơn.

Chàng đỡ lấy Từ Ngọc Nhi, giúp nàng hành công quá huyệt, lại vừa trông chừng thẩm nương Lý Ngọc Phụng, chỉ thấy bà ta nằm trên đất, sắc mặt dần hồng hào, biết là không còn nguy hiểm nữa, nhưng Từ Ngọc Nhi vẫn mê man bất tỉnh, khiến chàng không khỏi lo lắng.

Chỉ nghe Lạp Tháp hòa thượng nói tiếp :

- Lão ni cô chẳng cần phải khích bần tăng, bần tăng đã chấp nhận gánh vác rồi, bất kể dầu sôi lửa bỏng, bần tăng cũng quyết không quản ngại, lão ni cô hãy chờ mà xem!

Ông hiển nhiên không chịu thua kém, hiếu thắng đến cùng, cậy có sư phụ Phong hòa thượng hậu thuẫn, việc gì cũng dám nhận lãnh hết, quét mắt thấy Cát Tập Bách ra chiều lo lắng, bèn trừng mắt nói :

- Có gì mà lo? Cứ để ả ta ngủ thêm một khắc là có thêm một phần công lực. Ngươi hãy canh chừng, đừng động đến ả ta, chờ đến giờ thân, ngươi hãy đưa ả ta đến phía sau Quan Âm sơn ở ngoại ô bắc Thành Ngũ Phong, gặp ta trên đường lên núi.

Đoạn lại từ trong lòng móc ra hai viên thuốc nhỏ.

Cát Tập Bách gật đầu :

- Nhưng sư thúc...

Lạp Tháp hòa thượng ngắt lời :

- Ngươi vội gì chứ? Ta chưa nói hết mà!

Hai mắt trợn lên, nói tiếp :

- Hai viên thuốc này, ngươi hãy uống một viên trước, viên còn lại chờ đến giờ thân hẵng cho muội muội ngươi uống. Nhưng ngươi phải cẩn thận, đừng để ả ta lạc mất, ta sẽ không buông tha cho ngươi.

Đoạn lại quay sang Minh Tâm sư thái, chắp tay thi lễ nói :

- A Di Đà Phật! Lão ni cô, xin cáo biệt!

Rồi thì khom mình một cái, người đã mất dạng.

Cát Tập Bách thừ ra nhìn Minh Tâm sư thái, như có vô vàn uất ức muốn bày tỏ mà không thốt nên lời.

Minh Tâm sư thái biết tâm trạng chàng lúc này, cười nói :

- Tiểu thí chủ sao lại gọi hòa thượng ấy là sư thúc vậy?

Cát Tập Bách vội đáp :

- Gia sư là Tri Giác, sư tổ...

Minh Tâm sư thái mỉm cười tiếp lời :

- Thì ra là ái đồ của lão thiền sư, thảo nào tiểu thí chủ có được đức tính tốt vậy. Bần ni đã hai mươi năm chưa đến Ngũ Đài, không ngờ lão thiền sư lại có được một truyền nhân thiên tư độc hậu như tiểu thí chủ, thật đúng là sóng sau xô sóng trước, nếu chuyên cần khổ luyện, tiền đồ hãy còn vô hạn lượng.

Cát Tập Bách khiêm tốn :

- Tiền bối quá khen, còn phải nhờ tiền bối thành toàn cho!

Minh Tâm sư thái cười :

- Không nên khách sáo, hôm nay ngẫu nhiên gặp nhau, cũng kể được hữu duyên, không có gì tặng tiểu thí chủ, hãy nhận lấy hai lọ thuốc này, lọ đỏ là Tuyết Liên Bảo Mệnh đơn, lọ trắng là Phục Linh Dịch, tuy không phải chí bảo, nhưng lúc gặp nguy nan cũng rất hữu dụng.

Cát Tập Bách nghe Minh Tâm sư thái tặng cho Tuyết Liên Bảo Mệnh đơn và Phục Linh Dịch, lòng khôn xiết vui mừng, bởi hai loại linh dược này có thể kể được là chí bảo võ lâm.

Nhất là Phục Linh Dịch, quả có công hiệu khởi tử hồi sinh, nhiều người cả đời cũng chưa từng được nhìn thấy, vậy mà nay mình lại có được mỗi thứ một lọ, bảo chàng không mừng rỡ sao được?

Thế là, chàng vội quỳ xuống khấu tạ, cẩn thận cất vào trong túi da tùy thân, hết sức trân quý.

Cát Tập Bách vừa định nói thêm vài lời cảm tạ, Lý Ngọc Phụng đã hồi tỉnh, đưa mắt nhìn Minh Tâm sư thái, từ từ ngồi dậy, đi bằng hai đầu gối đến trước mặt lão ni cô.

Cát Tập Bách sợ thẩm nương lại động đến vết thương, định đến đỡ lấy bà, nhưng trong tay đang bồng Từ Ngọc Nhi, không sao hành động được.

Chỉ thấy Minh Tâm sư thái mặt lạnh như băng sương, mắt nhìn Lý Ngọc Phụng bi thảm như vậy mà như không hề trông thấy, khiến Cát Tập Bách rất lấy làm lạ, thầm nhủ :

- Lạ thật, lão sư thái sao lại nhẫn tâm thế này, hơn nữa lại là sư muội đồng môn, chả lẽ giữa hai người có hiềm khích gì hay sao?

Thế là, chàng không sao nén lòng được, buột miệng nói :

- Vậy không được đâu! Thẩm nương đang thọ thương, sao lại có thể bò đi như vậy được?

Chàng hoảng đến trán toát mồ hôi, cơ hồ bật khóc, quay sang Minh Tâm sư thái van vỉ :

- Xin tiền bối từ bi, thẩm nương của vãn bối...

Nói đến đó thì chàng đã bật khóc, không sao nói tiếp được nữa.

Minh Tâm sư thái như cực chẳng đã, thở ra một hơi dài, quay mặt lại, gắt giọng nói :

- Nghiệt chướng ngươi vậy là đã chịu đủ tội lỗi rồi, nay tuy ta chưởng lý môn hộ, nhưng về môn quy đại sự còn phải bẩm cáo sư tôn quyết định, nếu chẳng phải đại sư bá đứng ra gánh vác, bảo Lạp Tháp hòa thượng đến Tuyết Sơn bức bách ta, và nhị sư bá cũng hai lần đến Tuyết Sơn, ta thật không dám làm cho sư tôn nổi giận. Ngay như bây giờ, ta cũng phải đánh liều đưa ngươi đến chỗ nhị muội trước, chữa khỏi thương thế của ngươi rồi hẵng tính gì thì tính. Ngươi còn gì nói nữa không?

Lý Ngọc Phụng chỉ bưng mặt khóc, nghe Minh Tâm sư thái trách mắng, càng khóc thê lương hơn, khi Minh Tâm sư thái nói đến câu sau cùng, nhận thấy các vị tiền bối trưởng giả đồng môn đều thương yêu mình, nhất là vị Chưởng môn đại sư tỷ này lại cam liều bị sư phụ khiển trách, lén hạ sơn cứu nguy cho mình.

Mối thâm tình ấy thật khiến bà suốt đời khó quên, nhớ lại mình khi xưa nhất thời sa vào lưới tình, thầm yêm Tam nghĩa Từ Lương, đã không nghe lời khuyến cáo của đại sư tỷ, tự ý rời khỏi sư môn.

Rốt cuộc bà đã phải nếm trải trăm cay nghìn đắng, lâm vào cảnh thê lương thế này, chẳng qua vì chút cốt nhục họ Từ, nay đã có Cát Tập Bách có thể gửi gắm Ngọc Nhi, vậy là tâm nguyện kể như đã tròn.

Trong cơn sám hối, bà nắm lấy vạt áo Minh Tâm sư thái, nghẹn ngào nói :

- Đại sư tỷ, xin hãy khoan thứ cho tiểu muội vô tri ngu xuẩn, cứ chấp hành môn quy đánh cho tiểu muội một trận, dù chết tiểu muội cũng không oán trách, chỉ xin sư tỷ cho tiểu muội một cơ hội cuối cùng là được ân sư một lần...

Nói đến đó thì bà không sao nói tiếp được nữa, chỉ úp mặt vào giữa hai đùi Minh Tâm sư thái, càng khóc càng thảm thiết.

Cát Tập Bách tuy không biết chuyện gì giữa hai sư tỷ muội, nhưng cũng không nén nỗi niềm chua xót trong lòng, đứng thừ ra lẳng lặng rơi nước mắt.

Minh Tâm sư thái dẫu sao cũng lòng dạ từ bi, trước nay lại hết sức thân thiết với vị tiểu sư muội này, trong hơn mười mấy năm đều do bà một tay nuôi dạy, tình như thủ túc, giờ thấy Lý Ngọc Phụng đã biết ăn năn sám hối, xét cho cùng cũng đáng được tha thứ.

Thật ra trước kia bà cũng hết sức thông cảm cho Lý Ngọc Phụng, chỉ giận vị tiểu sư muội này quá ư bướng bỉnh, không chờ xin phép sư phụ đã tự ý bỏ đi, liên lụy mình bị khiển trách, nay phụng mệnh chưởng lý môn hộ, trách nhiệm càng thêm nặng hơn.

Thế nên, tuy bị Lạp Tháp hòa thượng mấy lần ép buộc, chung quy bà vẫn không dám ra tay, thật ra lúc nào bà cũng nghĩ đến thân thế thê lương của Lý Ngọc Phụng, đến lúc nguy cấp, bà vẫn không cầm lòng được, vượt ngàn dặm xa đến Liên Hoa sơn, khẩn cầu đại sư bá Phong hòa thượng gánh lấy tội lỗi, bằng lòng giải thích với sư phụ bà, rồi theo Lạp Tháp hòa thượng đến đây, giờ nghe Lý Ngọc Phụng khóc lóc kể lễ như vậy, lòng sớm đã nhận lời, nhưng vẫn tức giận nói :

- A Di Đà Phật! Ngươi lại còn nghĩ chuyện xa vời thế này, phen này ta mạo đại hiểm chẳng kể, sư phụ bằng lòng hay không cũng chưa dám chắc, ngươi muốn gặp mặt sư phụ, ta cũng không dám hứa bừa, nhưng đó là chuyện sau này, tùy ở duyên pháp của bản thân ngươi, xem sự tu luyện của ngươi từ nay ra sao hẵng tính. Còn bây giờ, ngươi có bằng lòng đi theo ta hay không? Hãy quyết định mau!

Cát Tập Bách nghe Minh Tâm sư thái bảo thẩm nương đi theo bà, lòng hết sức kinh hãi, nhưng lại không dám lên tiếng.

Lý Ngọc Phụng như tử tội được ân xá, vui mừng khôn xiết, buông hai tay ra, nhìn Minh Tâm sư thái khích động nói :

- Đại sư tỷ tốt quá, tiểu muội sẵn sàng tuân theo mọi mệnh lệnh của sư tỷ!

Cát Tập Bách thấy vậy, lòng hết sức lo lắng, hiển nhiên mình chẳng thể đi theo hai bà, hơn nữa đã hứa với Lạp Tháp sư thúc là phải đích thân đưa Từ Ngọc Nhi đến Quan Âm sơn.

Như vậy thì mọi người lại sẽ phân tán, tâm nguyện của mình khó hoàn thành, trong lúc bối rối, lại buột miệng nói :

- Vậy không được đâu!

Minh Tâm sư thái vội nháy mắt ra hiệu, bảo chàng đừng lên tiếng và quay sang Lý Ngọc Phụng nói :

- Giờ không còn sớm nữa, có gì nói mau đi!

Lý Ngọc Phụng bèn đi đến bên Từ Ngọc Nhi, thấy nàng đang ngủ say, môi thoáng nở nụ cười duyên dáng, nghĩ đến mười bốn năm vất vả nuôi dưỡng nên người, giờ sắp phải xa nhau, không chừng từ nay sẽ chẳng còn gặp lại nhau nữa, cho dù mình không chết thì cũng ẩn tích chốn thâm sơn, tiềm tu trong không môn, khó còn hy vọng tái ngộ nữa.

Ngọc Nhi tuổi còn nhỏ dại, từ nay rời khỏi vòng tay mẹ hiền, trôi giạt chân trời góc biển, mình sao có thể yên tâm? Nhưng tình thế bắt buộc, nợ nghiệt khó trả, quyến luyến phỏng có ích gì?Nhưng Ngọc Nhi tuổi trẻ thiếu hiểu biết, tiền đồ lắm gian khổ, ai chăm lo bảo vệ cho đây?

Bất giác đau xót ngập lòng, ôm chầm lấy Ngọc Nhi, ngàn vạn lời không biết bắt đầu nói từ đâu, cũng may là Ngọc Nhi lúc này không hề hay biết, nếu không, cuộc sinh ly này càng đau buồn biết dường nào?

Lý Ngọc Phụng như cũng bi thương quá độ, quên mất Cát Tập Bách đang ở bên cạnh cũng nước mắt ràn rụa, lẳng lặng thổn thức.

Cát Tập Bách được gặp gỡ hai mẹ con Lý Ngọc Phụng, tuy chỉ hai ba giờ, chưa nói nửa lời về chuyện nhà, ngay cả thân thế của hai mẹ con và sự tích của Tam nghĩa cũng chưa rõ, mà chỉ vì tình thương từ mẫu của Lý Ngọc Phụng đã dành cho chàng khi nãy, đã khiến thiếu niên mồ côi này vô vàn cảm động.

Lòng hiếu thảo chàng sớm đã đặt để vào Lý Ngọc Phụng, giờ lại sắp quyết biệt, thử nghĩ chàng đau lòng đến dường nào?

Thừa lúc Minh Tâm sư thái đi vào dưới bóng tùng, mắt nhìn Tam Nghĩa trủng, bèn kề tai Lý Ngọc Phụng khẽ nói :

- Thẩm nương đành tâm bỏ rơi huynh muội điệt nhi, đi xa thật sao?

Lý Ngọc Phụng ngẩng đầu lên, nước mắt ràn rụa, mặt lộ vẻ kinh ngạc lẫn vui mừng, cố nén bi ai nói :

- Hài tử, thẩm nương mình đầy tội nghiệt, lẽ ra đã phải sớm kết thúc cuộc đời tàn này, đi theo thúc thúc ngươi xuống dưới suối vàng, nhưng vì Ngọc Nhi ngươi thân mang huyết hải thâm thù, lại không biết hành tung nơi trú của ngươi, không ai gửi gắm, nên mới nhẫn nhục trộm sống, chịu đựng trăm đắng nghìn cay nuôi dưỡng y. May nhờ trời cao phò hộ, Ngọc Nhi đã trưởng thành, và đã gặp được ngươi, nhưng khó mong được chính mắt nhìn thấy huynh muội ngươi báo phục thân thù. Hôm nay sư mệnh khó thể chống lại và thẩm nương lại thân thọ trọng thương, ở lại bên ngươi chỉ có liên lụy thôi. Hài nhi, phải biết là nam nhi đại trượng phu, cầm lên được cũng phải bỏ xuống được. Thẩm nương tuy nén đau rời xa hai người, nhưng trái tim của thẩm nương sẽ luôn luôn ở bên cạnh huynh muội ngươi.

Nói đến đó, hai thím cháu đã ôm nhau khóc sướt mướt.

Lý Ngọc Phụng nén nước mắt, nói tiếp :

- Bách nhi, chớ nên thương tâm! Hãy nghe thẩm nương nói, kể từ nay ngươi phải gánh lấy trọng trách huynh trưởng, trông nom Ngọc Nhi, không thể để cho y tiếp tục bướng bỉnh nữa, khi nào hai người báo xong thân thù, sẽ có ngày trùng phùng. Đối với ngươi, thẩm nương không cần dặn dò nhiều, hãy tự bảo trọng.

Cát Tập Bách nghe thẩm nương nói xong, một cảm giác mới lạ đột nhiên làm thay đổi nỗi lòng chàng, một niềm khí khái trượng phu dâng lên ngập lòng, tinh thần liền phấn chấn, lau khô nước mắt, đỡ Lý Ngọc Phụng dậy, nhìn bà nói :

- Thẩm nương, Bách nhi nhất định sẽ làm theo lời dặn, thẩm nương khỏi phải lo lắng, trước tiên báo thân thù, rồi sẽ đưa Ngọc muội đi tìm thẩm nương, bất kể núi đao rừng kiếm, Bách nhi cũng quyết xông phá, sẽ theo hầu hạ thẩm nương, vĩnh viễn không rời xa nhau nữa. Nhưng có điều khi Ngọc muội tỉnh lại, không thấy thẩm nương, Bách nhi biết phải nói sao đây?

Lý Ngọc Phụng cũng biết sự thể nghiêm trọng, sợ Ngọc Nhi nhất thời quá khích động sẽ có thể làm điều dại dột, nhưng lại không nghĩ ra được biện pháp gì.

Đành cố nén đau khổ, xé lấy tay áo rách, cắn vỡ đầu ngón tay, viết lên đó mấy chữ máu, trao cho Cát Tập Bách nói :

- Khi Ngọc Nhi tỉnh lại hãy trao cho y, nói là thẩm nương đã được cao nhân cứu đi trị thương, không lâu sau hẳn sẽ trùng phùng.

Rồi lại từ trong tay nải lấy ra một chiếc túi da nhỏ, trao cả cho Cát Tập Bách và nói tiếp :

- Đây là di vật của nhị thúc, sau này sẽ gặp hai người con gái song sinh, nói là tìm Lý Kiện thì hãy trao cho họ.

Cát Tập Bách đón lấy huyết thư và túi da, nhét cả vào lòng, định hỏi rõ nơi đến của Lý Ngọc Phụng, vừa ngẩng lên, chỉ thấy bóng người nhấp nhoáng, Lý Ngọc Phụng đã mất dạng.

Chỉ nghe tiếng Minh Tâm sư thái từ trên ngọn cây nói :

- Tiểu thí chủ hãy đi mau, thời gian không còn sớm, hãy tự bảo trọng, hẹn tái ngộ!

Rồi thì một bóng người tay cắp Lý Ngọc Phụng lướt qua tán cây, vọt lên đỉnh nhai, thoáng chốc đã mất dạng.

Cát Tập Bách đưa mắt dõi theo đến khi hai bóng người mất dạng, vì bận trông nom Từ Ngọc Nhi, không sao tiễn xa được.

Chàng bâng khuâng đưa mắt nhìn trời, thấy vầng thái dương đã nghiêng sang tây, giữa xuân ngày ngắn đêm dài, giờ thân sắp đến, bèn đỡ Từ Ngọc Nhi ngồi dậy, vô vàn thương hại nhìn vào mặt nàng.

Chỉ thấy nàng tuy trong lúc ngủ mà mắt lệ chảy dài, khóe môi hiện vẻ sầu bi, mày liễu chau lại, hết sức tiều tụy, như đã cảm thấy ly sầu biệt hận, mẹ con chia lìa, thân gái bơ vơ không nơi nương tựa.

Cát Tập Bách thấy vậy lòng càng thêm xót xa, nghĩ đến từ nay huynh muội nương tựa nhau, phiêu bạt chân trời góc biển, Ngọc muội tuổi còn bé nhỏ, mình có trách nhiệm chăm lo bảo vệ, nhưng mình hoàn toàn không biết gì, sao có thể làm tròn đây?

Hơn nữa, chàng lại thân mang huyết hải thâm thù, giang hồ hiểm ác, nếu ứng phó bất cẩn, chẳng những không báo được thân thù, ân hận suốt đời, phụ lòng ân sư và nghĩa phụ, mà còn không làm tròn lời ủy thác của thẩm nương lúc lâm biệt. Nghĩ đến đó, bèn ôm lấy Từ Ngọc Nhi, nước mắt chảy dài.

Một hồi lâu, vài tiếng én kêu lướt qua trên đỉnh đầu, mới hay trời không còn sớm, vội lấy hai viên thuốc nhỏ do Lạp Tháp hòa thượng để lại, cho Từ Ngọc Nhi uống một viên, còn lại một viên tự uống lấy.

Uống song, liền cảm thấy xương cốt toàn thân nóng bừng, trong Đan Điền như rực lửa, vội vừa vận khí hành công, vừa trông chừng Từ Ngọc Nhi, sợ nàng sau khi uống thuốc không chịu nổi, nên hết sức khổ sở.

Đến khi hơi nóng trong người lan khắp toàn thân, chàng mới vận chân nguyên trở lại Đan Điền, nhưng nhất thời không chịu nổi, bất tỉnh nhân sự.

Lát sau, Cát Tập Bách hồi tỉnh, thấy mình vẫn ngồi xếp bằng trên đất, nhưng Từ Ngọc Nhi đã biết mất.

Chàng bàng hoàng kinh hãi, đứng phắt dậy, định cất tiếng gọi Từ Ngọc Nhi, nhưng thật bất ngờ, chỉ thấy người nhẹ như canh én, công lực gia tăng gấp bội, hai chân lún sau xuống đất, người vọt lên cao gần ba trượng.

Cát Tập Bách vội vàng trầm khí, lộn người hạ xuống, nhác thấy Từ Ngọc Nhi đang quỳ mọp trước Tam Nghĩa trủng cung kính vái lạy, bèn hạ người nhanh hơn, xuống bên cạnh Từ Ngọc Nhi, cũng quỳ trước Tam Nghĩa trủng khấn vái.

Chỉ nghe Từ Ngọc Nhi lẩm nhẩm :

- Phụ thân, bá bá, vong hồn linh thiêng xin hãy phò hộ cho Ngọc Nhi vớ ca ca sớm ngày giết được nguyên hung, đoạt về Tam Ưng bí kíp, rồi sẽ lại đến đây tảo tế!

Cát Tập Bách nghe giọng nói của nàng hết sức chân thành tha thiết, không hề có chút bi ai, lòng rất lấy làm lạ, bèn liếc mắt nhìn, chỉ thấy nàng mặt đầy vẻ nghiêm trang, như đang trích huyết minh thệ vậy.

Tiếp theo lại nghe nàng nói :

- Ngọc Nhi nay đã rời xa mẫu thân, theo nghĩa huynh hành đạo giang hồ, tìm kiếm nguyên hung và Tam Ưng bí kíp, mọi sự tự biết thận trọng, hành sự theo lời ca ca, không bao giờ dám ngang bướng nữa. Xin phụ thân và bá bá yên tâm, Ngọc Nhi phen này đi khắp chân trời góc biển, gian nan đến mấy cũng không e ngại, chỉ tội nghiệp cho mẫu thân thọ trọng thương được người cứu đi, không rõ tung tích, để lại huyết thư dặn dò Ngọc Nhi cẩn thận giữ mình! Cầu xin vong linh phò hộ mẫu thân khỏe mạnh, để cho Ngọc Nhi có ngày được trùng phùng. Phụ thân, bá bá! Ngọc Nhi giờ xin tạm biệt, mồng một hằng tháng, Ngọc Nhi với mẫu thân không còn có thể đến đây bái tế nữa!

Khấn xong, nàng dập đầu lạy ba lạy, từ từ đứng lên, liếc thấy Cát Tập Bách cũng đang quỳ trên đất rơi nước mắt, nàng khẽ buông tiếng thở dài, đỡ chàng đứng lên nói :

- Ca ca, bây giờ không phải lúc chúng ta khóc lóc, đứng lên mau, thời gian không còn sớm nữa, chúng ta bàn tính rồi lên đường sớm thì hơn!

Cát Tập Bách được Từ Ngọc Nhi đỡ đứng lên, thấy nàng mặt đầy nghiêm nghị, nào giống một cô bé mười ba mười bốn tuổi, xem ra còn trầm tĩnh và già dặn hơn mình nữa là.

Chàng hết sức thắc mắc, thầm nhủ :

- Chả lẽ Ban Nhược Vô Minh A Già Đà Công của sư thúc lại có thể khiến người thay đổi tâm tư và vững vàng hơn hay sao?

Chàng thật không sao hiểu nổi, đưa mắt nhìn Từ Ngọc Nhi, gật đầu đồng ý.

Hai người ngồi bệt xuống đất, Cát Tập Bách kể lại mọi sự đã xảy ra sau khi nàng bất tỉnh, cứ ngỡ là nàng hẳn sẽ kinh ngạc và gào khóc lên.

Nào ngờ, Từ Ngọc Nhi chỉ nhoẻn cười nói :

- Ca ca không kể thì tiểu muội cũng biết cả, lúc sư phụ bỏ đi là tiểu muội đã tỉnh lại rồi, những lời ca ca đã nói với mẫu thân, tiểu muội cũng nghe rất rõ ràng, song vì toàn thân bủn rủn, không cử động được, tiểu muội cũng hết sức đau buồn, hận chẳng thể đi cùng mẫu thân. Nhưng sư phụ đã mắng cho tiểu muội một trận, bảo tiểu muội không có chí khí, phụ thù không báo, còn xứng đáng là con cái gì, hẹn tiểu muội giờ thân phải theo ca ca đuổi kịp lão nhân gia ấy, nếu không, sẽ chẳng màng đến tiểu muội nữa!

Cát Tập Bách nghe nàng nói vậy, hiển nhiên là thật lòng kính phục Ban Nhược Vô Minh A Già Đà Công của sư thúc, nhưng không hiểu “sư phụ” mà nàng nói đây là ai, sao mình luôn ở bên cạnh nàng, đâu nghe có người nói chuyện với nàng?

Mà cũng đâu thấy có người xuất hiện quanh nàng, bất giác chàng cất tiếng hỏi :

- À, đúng rồi! Khi nãy thẩm nương chưa cho biết sư môn của Ngọc muội!

Từ Ngọc Nhi cười :

- Sư môn của tiểu muội, nói ra có lẽ ca ca không tin, tiểu muội còn là sư muội đồng môn của ca ca đấy!

Cát Tập Bách ngơ ngác, thầm nhủ :

- Mình từ bé đã ở trên Ngũ Đài sơn, chưa từng rời khỏi sư môn, sư phụ cũng chưa bao giờ đề cập mình có sư huynh đệ đồng môn, sao Ngọc muội lại là đồng môn của mình thế nhỉ?

Đoạn chàng nghiêm túc nhìn nàng nói :

- Ngọc muội không được dối gạt ngu ca đấy!

Từ Ngọc Nhi Ngọc Nhi :

- Tiểu muội lẽ nào lại dối gạt ca ca, chả lẽ ca ca không nhìn thấy, không biết thật sao?

Cát Tập Bách lắc đầu :

- Ngu ca quả tình không biết thật, lão nhân gia ấy cũng từ xa xôi đến đây ư?

Ngọc muội đã nhập môn lúc nào vậy?

Từ Ngọc Nhi biết là chàng đã hiểu lầm, bèn giải thích :

- Sư phụ tiểu muội là sư thúc của ca ca, lúc lão nhân gia ấy truyền công đã bằng lòng nhận tiểu muội làm đồ đệ, sau khi bỏ đi lại truyền âm nói cho tiểu muội biết mọi sự, và bảo tiểu muội phải vâng lời ca ca.

Cát Tập Bách vậy mới vỡ lẽ, càng thêm ngưỡng mộ tiểu sư thúc đã luyện thành Linh Tri Thông Thần trong Du Già Tông.

Từ Ngọc Nhi nói tiếp :

- Lúc bấy giờ tiểu muội hết sức hoảng hốt, nhưng vì không sức cử động, lại không nói được, may nhờ ca ca cho uống linh dược, tiểu muội liền cảm thấy một luồng sức nóng lan khắp toàn thân, khí lực trở nên dồi dào, bèn liền đứng lên, thấy ca ca đang ngủ say, biết là ca ca mỏi mệt, nên để cho ca ca nghỉ ngơi. Tiểu muội xem xong huyết thư của mẫu thân, thu gom đồ đạc, đến đây bái biệt bá bá và phụ thân, chúng ta chẳng phải sắp rời khỏi đây là gì?

Cát Tập Bách như vừa bừng tỉnh trong cơn mơ, và như vừa trút được gánh nặng, thầm mừng vị tiểu muội muội ngang bướng này sẽ không còn làm phiền mình nữa.

Thế là, chàng cũng mỉm cười gật đầu, với giọng trìu mến và xót xa nói :

- Ngọc muội, từ nay chúng ta hãy chăm lo cho nhau tất cả, ngu ca có gì không phải, Ngọc muội cũng nên lượng thứ, ngu ca sẽ cố hết sức mình, không để cho Ngọc muội chịu khổ.

Trong khi nói, mắt nhìn cô gái bé bỏng đồng bệnh tương lân, bất giác hai giọt nước mắt lăn dài xuống má.

Nhưng Từ Ngọc Nhi hết sức điềm tĩnh, lại còn cười liếng thoắng nói :

- Xem kìa, ca ca lớn thế này mà còn khóc? Mắc cỡ lêu lêu!

Vừa nói vừa quệt ngón tay lên má trên Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách phì cười, đặt tay lên hai vai Từ Ngọc Nhi, ngắm nhìn một hồi, cười nói :

- Tiểu nha đầu thật là tinh nghịch!

Từ Ngọc Nhi tuy tính tình có phần thay đổi, nhưng dẫu sao nàng tuổi còn nhỏ, dù kiên cường đến mấy cũng còn tính trẻ con, thấy Cát Tập Bách thương yêu mình, nàng bèn phụng phịu :

- Ca ca mắng tiểu muội, tiểu muội không chịu đâu, phải tìm mẫu thân mách mới được!

Vừa nói vừa giậm chân lia lịa, phóng chạy xuống đồi.

Cát Tập Bách hoảng kinh, vội nói :

- Vậy không được đâu!

Rồi tiện tay xách lấy bao nải và Thất Tinh Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi, cả Kim Ty Tỏa Long tiên của Lý Ngọc Phụng để lại trên đất, rồi tung mình đuổi theo.

Nhưng chàng phóng đi một đoạn đường, chẳng thấy bóng dáng Từ Ngọc Nhi đâu cả, hết sức nóng lòng lo, dừng lại tìm kiếm, chỉ thấy trước mắt là núi hoang rừng rậm, bên phải có một con suối nhỏ, rất cạn và trong, nhìn thấy rõ tận đáy và phát hiện một bóng nhỏ áo trắng ở trên một cây tùng nhỏ bên trái phản ảnh trong nước.

Chính là Từ Ngọc Nhi đang ẩn nấp trên cây, chàng bất giác cười thầm, tiểu nha đầu này cứ là tinh nghịch như vậy, nhưng lại không nỡ trách mắng.

Nhưng Cát Tập Bách cũng hết sức kinh ngạc và bội phục, Từ Ngọc Nhi sau khi được tiểu sư thúc vun bồi, giờ đây công lực đã theo kịp mình, thật vừa mừng vừa thương, chẳng sao ngăn cản được cái tính hồn nhiên tinh nghịch của nàng, thôi thì mặc kệ, cứ để nàng bám theo mình, hẳn không đến nỗi xảy ra chuyện bất trắc.

Thế là, chàng bèn nhận định phương hướng, lại nhìn xuống suối lần nữa, bóng trắng đã biến mất, biết là Từ Ngọc Nhi đã tự đi trước, liền thi triển khinh công phóng đi về hướng Quan Âm sơn.

Lúc này đã qua giờ thân, La Phù sơn cách Quan Âm sơn ở Dương Thành đến mấy trăm dặm, cũng may là đường đi thẳng, toàn ngang qua rừng núi hoang vu, sau khi uống Dịch Tủy đơn của Lạp Tháp hòa thượng, công lực chàng đã tinh tiến rất nhiều, khinh công thi triển toàn lực thật nhanh như chim cắt, chỉ chừng thời gian nửa bữa ăn, chàng đã vượt qua hơn trăm dặm đường.

Cát Tập Bách bởi lòng luôn lo cho Từ Ngọc Nhi, trên đường tuy thi triển toàn lực khinh công, nhưng hai mắt luôn sục tìm bốn phía.

Nhưng trong hơn trăm dặm đường này, chàng không hề trông thấy bóng dáng của Từ Ngọc Nhi, phía trước là một dãy đèo cao, nhẵn nhụi không một ngọn cỏ, chàng hết sức lấy làm lạ thầm nhủ :

- Tiểu nha đầu này cất bước trước, lẽ ra phải ở phía trước mình mới đúng, sao nãy giờ vẫn chưa gặp thế nhỉ? Theo công lực của Ngọc muội hiện nay, chẳng thua kém gì mình, đâu lẽ nào tụt lại phía sau? Chả lẽ...

Chàng chưa nghĩ dứt, bỗng loáng thoáng nghe một tiếng gọi rất khẽ, từ trên đèo cao phía trước vọng đến, sợ Từ Ngọc Nhi gặp nguy hiểm, liền tức thời gia tăng khinh công, mấy lượt tung mình đã đến dưới chân đèo.

Dãy đèo này không có cây cỏ, nhưng không hiểm trở và cao chỉ chừng hai mươi trượng, xem chừng không phải nơi xuất hiện của độc xà mãnh thú, và cũng chẳng phải là một nơi chặn cướp thuận lợi của bọn cường đạo, mà dù thật sự gặp tình huống như vậy, với thân thủ của Từ Ngọc Nhi, cũng chẳng đến đỗi không ứng phó nổi, phải cất tiếng cầu cứu.

Cát Tập Bách nóng lòng cứu người nên chẳng chút đắn đo, phi thân lên đỉnh đồi, chân vừa chạm đất, bỗng cảm thấy bên dưới hụt hẫng, cũng may chàng linh lợi hơn người, không chờ hai chân sụp xuống, lập tức đề khí vọt lên cao ba thước, lướt lùi ra sau hơn trượng, hạ xuống trên một tảng đá to.

Định thần nhìn kỹ, chỉ thấy ngọn đồi này dài hơn mười dặm, ngoại trừ cát đất đá, hoàn toàn trống trải, lưng đồi bằng phẳng, chỉ cách chỗ chàng đứng khoảng ba trượng, có một khoảng đất trống hình tròn, rộng chừng năm sáu thước, chính giữa lõm xuống.

Cát Tập Bách động tâm thầm nhủ :

- Lúc nãy mình hạ xuống cảm thấy chân hụt hẫng, hiển nhiên đất bị lún, chả lẽ có đào hầm hố hay sao? Nhưng chốn hoang vu thế này, ai lại chịu bỏ công sức ra giăng bẫy, và dùng để làm gì? Thật là khó hiểu!

Lúc này lại có mấy tiếng kêu cứu rất khẽ vang lên, ngưng thần lắng nghe, thì ra chính là từ khoảng đất tròn kia vọng lên.

Cát Tập Bách kinh hãi, khẳng định Từ Ngọc Nhi đang bị hãm thân trong ấy, liền vội lấy Kim Ty Tỏa Long tiên cầm trong tay phải, tay trái cầm Thất Tinh Liên Hoàn sách.

Vận công vung lên, Tỏa Long tiên và Liên Hoàn sách thẳng ra như côn, thăm dò mặt đất, từng bước tiến tới.

Khi còn cách khoảng năm thước, thấy đó quả là một hố tròn, trong hố như có rất nhiều côn trùng bò lúc nhúc, tiếng động rất khẽ, tiến tới hơn thước nữa, đã nghe thấy tiếng một vật to nhảy nhót liên hồi.

Thế là chàng không chần chừ nữa, mạo hiểm tiến tới, cúi người nhìn xuống. Thì ra đây là một cái hố rộng hơn ba thước và sâu hơn tám thước, trên đậy một lớp đất dày khoảng năm tấc, xem ra không phải do thiên nhiên tạo thành, vách hố rất trơn thẳng, bên dưới tối om không nhìn thấy rõ vật.

Cát Tập Bách trước tiên cất tiếng gọi :

- Ngọc Nhi muội...

Gọi liền ba bốn tiếng, không có phản ứng, chàng càng thêm lo lắng, nhất thời lại không nghĩ ra được cách gì có thể xuống dưới thăm dò.

Đang vô kế khả thi, chợt nhớ lúc từ biệt sư phụ hạ sơn, lão nhân gia ấy có tặng cho một viên Cực Quang châu chí bảo phòng thân, có được từ một phiên tăng Tây Trúc đắc đạo đã một thời gian tá túc trên Ngũ Đài sơn.

Lúc tọa hóa bởi nhận thấy Tri Giác thiền sư túc căn thâm hậu, nên đã tặng Cực Quang châu cho ông, ngoài ra còn có Đạt Ma Ly Hỏa kiếm Quyết và nói rõ khi nào Ly Hỏa kiếm xuất thế mới có thể mở ra tham ngộ.

Lúc này Cát Tập Bách nóng lòng cứu người, vội từ trong túi áo lấy Cực Quang châu ra, cả chiếc túi lưới buộc chặt vào móc câu trên Kim Ty Tỏa Long tiên, thòng xuống dưới hố.Liền tức thời, mọi vật hiện rõ dưới ánh châu soi chiếu, Cát Tập Bách vừa nhìn kỹ bất giác bàng hoàng sửng sốt.

Thì ra dưới hố đầy nghịt những con đỉa đen bóng to cỡ ngón tay cái, Từ Ngọc Nhi đang ngồi xếp bằng dưới đáy hố, đối mặt với vách, hai tay chia ra dùng phách không chưởng bổ lui những con đỉa bò đến gần.

Nhưng chẳng rõ hai bên hố dài đến mức nào, đỉa đen vô cùng tận, lớp này chết đi, lại đến lớp khác bò tới.

Hai bên chỗ cách Từ Ngọc Nhi chừng năm thước, đã chất đầy xác đỉa dày đến sáu bảy thước, nhưng đàn đỉa vẫn tiếp tục lúc nhúc bò tới, qua đó đủ biết Từ Ngọc Nhi rơi xuống hố này đã lâu lắm rồi.

Lúc này Từ Ngọc Nhi đã có vẻ đuối sức, chưởng kình tung ra chỉ có thể đánh chết mấy mươi con đỉa dẫn trước, những con ở phía sau càng xông tới nhanh hơn, trong khi nàng xuất chưởng càng lúc càng chậm lại và hơi thở hào hển, không còn sức để cất tiếng nói nữa.

Viên Cực Quang châu trên móc câu Tỏa Long tiên thòng đến đâu, đàn đỉa đều sợ hãi thoái lui, Cát Tập Bách thấy vậy mới khoan tâm, bèn vung tiên cho thẳng ra, đưa đến trước mặt Từ Ngọc Nhi, lớn tiếng nói :

- Ngọc muội hãy yên tâm, có ngu ca đến cứu đây, mau nắm lấy Tỏa Long tiên, ngu ca kéo Ngọc muội lên!

Nhưng Từ Ngọc Nhi như đã sức cùng lực kiệt, ngoại trừ vẫn tiếp tục uể oải xuất chưởng, như đã không còn tri giác, không hề nghe lời nói của Cát Tập Bách.

Tỏa Long tiên vung thẳng ra rất hao tốn nội lực, nên chẳng thể duy trì quá lâu, cần phải ngơi nghỉ, Cát Tập Bách lại chẳng thể xuống, bởi không khéo cả hai người đều bị hãm thân dưới hố.

Sau cùng, Cát Tập Bách đành phải mạo hiểm, thòng một đầu Thất Tinh Liên Hoàn sách xuống, may vừa chạm trúng bả vai Từ Ngọc Nhi, nếu muốn kéo nàng lên, Liên Hoàn sách phải thòng đến lưng eo, mới có thể dùng góc sao móc vào dây lưng kéo nàng lên.

Tuy nhiên, muốn vậy chàng phải nằm mọp bên miệng hố, thân trên chồm xuống mới có thể móc đầu sách vào dây lưng Từ Ngọc Nhi, mặc dù biết vậy rất mạo hiểm, nhưng chẳng còn cách nào khác hơn.

Lúc này bởi Cực Quang châu đã phát huy công dụng, lũ đỉa dưới hố lục tục thoái lui, không dám tiến tới nữa.

Chỉ một số ít không biết lợi hại tiếp tục bò tới, nhưng khi đến gần phạm vi ánh châu, bèn không dám tiến tới nữa.

Từ Ngọc Nhi lúc này cũng đã dừng tay, hơi thở dần dần điều hòa, sức khỏe cũng dần hồi phục.

Nàng vừa định đưa tay nắm lấy đầu sách trên bả vai, Cát Tập Bách sợ nàng bị góc sao gây tổn thương, vội nói :

- Ngọc muội, vậy không được đâu, hãy nắm lấy Tỏa Long tiên, ngu cả sẽ kéo Ngọc muội lên!

Từ Ngọc Nhi rụt tay về, giọng yếu ớt nói :

- Tiểu muội... cần Liên Hoàn sách...

Rồi lại giơ tay lên, chộp một hồi, nhưng chộp không trúng.

Cát Tập Bách đành thả Liên Hoàn sách xuống, bảøo nàng bắt lấy, nào ngờ Liên Hoàn sách chạm vào đáy hố, vang lên một tiếng “ầm” rền rĩ, đất trên miệng hố lở sụp xuống, rộng ra đến tám chín thước.

Cát Tập Bách cả người rơi xuống hố, khiến chàng giật mình kinh hãi, cũng may chỗ chàng rơi xuống, xác đỉa dày đến mấy thước, hai chân lún xuống đến mặt đất, đầu cổ lộ ra ngoài, hai bên nhờ có đất lở lấp lại, ngăn cản lũ đỉa, không bò qua được nữa.

Chàng đưa tay đỡ Từ Ngọc Nhi đứng lên, phủi đi đất dính trên mình nàng, cuốn Tỏa Long tiên lại, nhét Cực Quang châu trở vào túi áo, dịu giọng nói :

- Ngọc muội cảm thấy thế nào? Hãy mau trèo lên, nghỉ ngơi một hồi rồi chúng ta tiếp tục lên đường.

Từ Ngọc Nhi có lẽ nhờ công lực gia tăng, nên vừa qua tuy hết sức mỏi mệt, nhưng nghỉ một chút đã khỏe lại ngay, nàng lúc này chẳng những thần sung lực mãn, mà còn đầy sinh khí, dẩu môi và lúc lắc vai dằn dỗi nói :

- Không! Cũng tại ca ca cả, không chịu đi nhanh, làm tiểu muội phải dừng lại chờ, ai ngờ cái nơi quỷ quái này lại có nhiều đỉa đến vậy!

Cát Tập Bách muốn làm nàng vui lòng để dụ nàng lên khỏi hố, bèn cười nói :

- Nếu không nhờ ngu ca, Ngọc muội lúc này e còn phải đại đấu với lũ đỉa đen kia, đã không cảm tạ lại còn mắng ngu ca nữa!

Từ Ngọc Nhi hiểu ý chàng, cười hề hề nói :

- Thôi, hãy đến đây giúp tiểu muội nào!

Đoạn nàng cúi xuống, nhặt lấy Thất Tinh Liên Hoàn sách trên đất, vung lên quất mạnh xuống đáy hố, mượn sức bật tung mình lên khỏi hố.

Đáy hố bị nàng quất mạnh, chỉ nghe “ầm” một tiếng vang dội, cả hố đất hoàn toàn lở sụp.

Cát Tập Bách hoảng kinh quát :

- Không được vậy!

Đồng thời tung mình đến kéo nàng lại, sợ nàng bị rơi xuống hố, trầm giọng nói :

- Ngọc muội lại tinh nghịch nữa phải không?

Từ Ngọc Nhi dẩu môi nói :

- Ca ca chỉ biết nói người ta không được này không được nọ, có biết tiểu muội làm gì hay không?

Cát Tập Bách đáp :

- Hứ! Ngọc muội làm gì? Báo phục lũ đỉa đen chứ còn làm gì nữa?

Từ Ngọc Nhi ha hả cười to :

- Ca ca đoán sai rồi! Nói ra ca ca cũng chẳng tin, hãy chờ mà xem tiểu muội làm xiếc đây!

Thất Tinh Liên Hoàn sách của nàng lúc này đã bị đất lở vùi lấp lên hơn nửa phần, nàng lại phóng xuống hố tìm kiếm tay cầm, bắt chước cách diễn xiếc vung nhẹ hai cái.

Thế là lớp đất vùi bung đi, Liên Hoàn sách đã lộ ra một đoạn dài, chỉ còn lại phần đầu dài hơn thước vẫn còn vùi trong đất.

Cát Tập Bách đã hết sức sốt ruột, thấy trời đã gần giờ dậu, sợ tiểu sư thúc chờ đợi quá lâu bỏ đi mất, bèn giục :

- Ngọc muội, đừng tinh nghịch nữa, trời sắp tối rồi, kẻo sư phụ của Ngọc muội bỏ đi mất đấy!

Nhưng Từ Ngọc Nhi chẳng màng, bướng bỉnh nói :

- Sư phụ không bỏ rơi tiểu muội đâu! Ca ca nóng ruột thì cứ đi trước, tiểu muội đầu cần ca ca chờ!

Nàng dầu cũng chẳng thèm ngoảnh lại, chuyên tâm ra sức kéo Liên Hoàn sách.

Cát Tập Bách vô phương, thấy nàng kéo không nổi, biết là xích sách đã bị vướng vào vật gì đó, bèn tiến tới, Tỏa Long tiên trong tay vung ra.

Móc cây của Tỏa Long tiên móc vào vòng xích cuối cùng trên đầu Liên Hoàn sách, quát :

- Kéo!

Một tiên một sách cùng lúc kéo mạnh, chỉ nghe “ầm” một tiếng, hai người cùng ngã ngửa ra, tiên sách đều vuột khỏi tay.

Từ Ngọc Nhi đứng bật dậy, đưa mắt nhìn hai tay, cười gượng nói :

- Ca ca, trò này có thú vị không?

Cát Tập Bách dở khóc dở cười, lắc đầu trầm giọng nói :

- Thôi đủ rồi, đừng có gây rắc rối nữa, hãy tìm lại tiên sách rồi lên đường.

Từ Ngọc Nhi lắc đầu :

- Không, ca ca có biết đó là vật gì không?

Cát Tập Bách không sao chịu nổi nữa, hằn học nói :

- Mặc kệ đó là vàng bạc châu báu, đối với chúng ta cũng hoàn toàn vô dụng!

Từ Ngọc Nhi mỉm cười :

- Vật này quý hơn vàng bạc châu báu nhiều, lát nữa ca ca không được giành đấy!

Cát Tập Bách không muốn tranh cãi với nàng, đi sang phía bên kia triền đồi tìm kiếm Tỏa Long tiên và Liên Hoàn sách, buột miệng nói :

- Ngu ca không thèm!

Cát Tập Bách tìm kiếm một hồi, chẳng thấy Tỏa Long tiên và Liên Hoàn sách đâu, bực tức quay về, tìm tiếp từ trên đỉnh đồi xuống, đến bên hố cũng chẳng thấy gì, đưa mắt nhìn xuống hố, cả Từ Ngọc Nhi cũng đã biến đâu mất.

Chàng bực tức giậm mạnh chân, thở dài lẩm bẩm :

- Vậy biết tính sao đây?

Chàng đi đến bên miệng hố nhìn xuống, chỉ thấy dưới đáy hố có thêm một hang to, Từ Ngọc Nhi đang lồm cồm bò ở cửa hang tìm kiếm gì đó, chàng cả kinh la lên :

- Ngọc muôi, không được vậy, đứng lên mau!

Đồng thời vội tung mình xuống hố, kéo Từ Ngọc Nhi ra, chỉ thấy nàng tay cầm một chiếc lọ trắng nhỏ, mình dính đầy đất bẩn, hệt như người vừa từ trong đường mương chui ra, khiến chàng vừa bực mình lại vừa nực cười.

Từ Ngọc Nhi hớn hở sửa lại y phục, lau sạch đầu mặt.

Cát Tập Bách cũng vội giúp nàng phủi lau đất cát trên mình nàng, giọng trách móc nói :

- Ngọc muội mà còn bướng bỉnh không chịu vâng lời, coi chừng ngu ca đánh đòn đấy! Giờ hãy mau đi theo ngu ca, tìm lại tiên sách rồi lên đường.

Từ Ngọc Nhi làm mặt xấu, dẩu môi nói :

- Tiểu muội chưa từng thấy một vị ca ca hung dữ thế này!

Cát Tập Bách trầm giọng :

- Ngọc muội có chịu đi hay không?

Từ Ngọc Nhi vùng vằng, nhét chiếc lọ trắng vào tay Cát Tập Bách, Cát Tập Bách vừa đón lấy định cất tiếng hỏi, Từ Ngọc Nhi đã đi xuống đồi một khoảng xa rồi.

Cát Tập Bách tuy lớn tuổi hơn Từ Ngọc Nhi, nhưng dẫu sau cũng còn là một thiếu niên, lại quen tính ương ngạnh bởi cuộc sống cô đơn, sao có thể chịu nổi thái độ ngang bướng của Từ Ngọc Nhi, lúc ấy đã định vứt bỏ chiếc lọ trắng trong tay, bỏ đi cho rảnh nợ.

Nhưng chàng chợt nghe một tiếng nói vang lên bên tai :

- Kể từ nay ngươi phải gánh lấy trọng trách huynh trưởng mà trông nom cho Ngọc muội...

Hình bóng bi thiết thê lương của thẩm nương cũng hiện ra trước mắt chàng, dù thế nào chàng cũng chẳng thể nhẫn tâm, đành khẽ buông tiếng thở dài, đưa lọ trắng lên xem, dưới ánh nắng chiều tà, chỉ thấy chiếc lọ này trong suốt, thì ra được làm bằng thủy tinh.

Lại chú ý xem kỹ, chỉ thấy trên thân lọ có rất nhiều chữ nhỏ li ti, quay sang mặt kia, chỉ có bốn chữ to “Chí Độc Vô Độc” và bên dưới là bốn chữ nhỏ “Không Động Ngọc Bình”.

Cát Tập Bách mừng rỡ la to :

- Ngọc muội, đến đây mau!

Từ Ngọc Nhi đầu cũng không ngoảnh lại, giận dỗi nói :

- Ca ca bảo tiểu muội đi, tiểu muội chẳng phải đang đi là gì?

Cát Tập Bách cuống lên, lớn tiếng nói :

- Ngọc muội hãy chờ ngu ca, ngu ca có điều cần nói.

- Không!

Từ Ngọc Nhi lớn tiếng đáp, vẫn tiếp tục bước đi.

Cát Tập Bách vừa đuổi theo vừa nói :

- Ngọc muội mà còn không chịu vâng lời, ngu ca sẽ nổi giận đấy!

Đoạn gia tăng khinh công đuổi theo, thật muốn tóm lấy Từ Ngọc Nhi đánh cho một trận nên thân.

Từ Ngọc Nhi như bất đắc dĩ đứng lại trên một phiến đá cách chân đồi khoảng hơn trượng, nghiêng mặt hướng về phía Cát Tập Bách đang từ trên đồi phóng xuống, thấy chàng hớt ha hớt hải thế kia, nàng bất giác cười thầm.

Cát Tập Bách đứng lại bên cạnh Từ Ngọc Nhi, giơ chiếc lọ trắng lên, hớn hở cười nói :

- Ngọc muội có biết đây là gì không? Ha ha, chúng ta quả đã được bảo vật rồi!

Từ Ngọc Nhi cười khỉnh :

- Ca ca chẳng đã nói là không thèm hay sao? Giờ thì vui mừng rồi chứ?

Đoạn quay mặt đi, giận dỗi nói tiếp :

- Ca ca chỉ biết hiếp đáp tiểu muội thôi!

Cát Tập Bách vội ngồi xổm xuống, đối mặt với Từ Ngọc Nhi cười nói :

- Ngọc muội, ngu ca bởi quá vui mừng thôi mà! Hãy xem, đây quả thật là bảo vật hiếm thế, lọ ngọc của Không Động Tử lão tiền bối, trong là Chí Độc Vô Độc Dịch, dùng chín ngàn chín trăm chín mươi chín loại chất độc, phối hợp với tủy não và nước dãi của độc long vạn năm, chế luyện ba năm, chôn sâu dưới đất ba năm, sau đó cất giấu ở nơi đất cao càng lâu càng tốt, thảo nào ngọn đồi này ngay cả cỏ cũng không mọc nổi.

Chàng vừa nghịch ngợm lọ trắng vừa nói, Từ Ngọc Nhi làm ngơ, mặc cho chàng nói thao thao, chỉ thờ thẫn nhìn trời, như đang suy tư gì đó.

Cát Tập Bách thấy vậy bực tức quát :

- Ngọc muội có nghe không hả?

Đoạn đưa tay xách nàng lên, Từ Ngọc Nhi đang lúc bi thương, một người con gái vừa rời xa mẹ, bơ vơ một mình phiêu bạt trên đời, hoàng hôn chính là lúc gợi nhớ người thân nhiều nhất, bị Cát Tập Bách quát tháo và xách mạnh lên, liền tức thì bật khóc sướt mướt.

Cát Tập Bách thấy vậy hoảng kinh, vội ôm chặt Từ Ngọc Nhi vào lòng, dịu giọng vỗ về :

- Ngọc muội đừng khóc, lẽ ra ngu ca không nên tức giận, từ nay ngu ca sẽ không bao giờ mắng Ngọc muội nữa đâu!

Từ Ngọc Nhi vốn rất thương yêu ca ca, khóc chẳng qua là vì giật mình sợ hãi, thật ra đâu có thù giận, lúc này được Cát Tập Bách trìu mến vỗ về, bèn vùng khỏi lòng Cát Tập Bách, nước mắt ràn rụa nói :

- Không, lỗi là ở tiểu muội, lẽ ra không nên làm cho ca ca tức giận, thật ra chẳng phải tiểu muội không vâng lời ca ca, mà là tiểu muội biết rõ hết những gì ca ca vừa nói, nên tiểu muội chỉ suy nghĩ thôi!

Cát Tập Bách nghe nàng nói đã biết hết, thật là đáng bực, nhưng Từ Ngọc Nhi ngây thơ hồn nhiên thế này, bực tức cũng chẳng sao phát tác được, bèn cười nói :

- Ngọc muội sao cứ luôn bí ẩn khôn lường thế? Đã biết hết là sao? Thử nói nghe xem!

Từ Ngọc Nhi hé môi cười, bá cổ Cát Tập Bách cười nói :

- Vậy còn chưa hiểu? Ca ca thử nghĩ, nếu tiểu muội thật sự bị rơi xuống hố, lại có nhiều độc trùng như vậy, tiểu muội to gan đến mức không khóc la cầu cứu, ngay cả ca ca gọi cũng không trả lời sao? Thật ra tiểu muội đã được người đưa đến đây, chính là để tìm chiếc lọ ngọc này.

Cát Tập Bách theo trực giác thật là khó tin, nhưng nghe nàng nói cũng có lý, một cô gái nhỏ tuổi như nàng, nếu không biết trước, thật khó thể không sợ hãi khóc thét lên.

Nhưng sao lại có chuyện ngẫu nhiên vậy được? Chả lẽ đây lại là kiệt tác của tiểu sư thúc?

Nghĩ vậy, chàng bèn hỏi :

- Lệnh sư đã đưa Ngọc muội đến đây ư?

Từ Ngọc Nhi bỏ tay ra, từ trong lòng lấy ra một chiếc lọ trắng giống hệt nhau, cười nói :

- Không phải gia sư, mà là một bà lão mù, bà ấy ngồi ở đây, tiểu muội vượt qua sườn đồi, đến trước mặt bà ấy, ba ấy hỏi tiểu muội thức ăn, tiểu muội thấy bà ấy tội nghiệp, bèn đưa hai chiếc bánh khô và một quả trứng luộc còn lại cho bà ấy, bà ấy hỏi tiểu muội là ai và định đi đâu, tiểu muội nói ra, bà ấy như rất kinh ngạc và vui mừng, bèn cho biết có một món chí bảo võ lâm được chôn dưới sườn đồi, hỏi tiểu muội có dám đến lấy không. Tiểu muội nhất thời hiếu kỳ, bèn bằng lòng đến lấy, thế là bà ấy đã trao cho tiểu muội chiếc lọ ngọc này!

Cát Tập Bách nghe đến mê mẫn, thấy Từ Ngọc Nhi trao lọ ngọc cho mình, bèn đón lấy đưa lên soi dưới ánh nắng, quả nhiên giống hệt nhau, chỉ khác bốn chữ to là “Hấp Độc Hóa Độc” và bốn chữ nhỏ bên dưới là “Tuyết Điêu Ngọc Bình”, chàng mới vỡ lẽ, vội hỏi :

- Ngọc muội thấy bà lão mù có đặc điểm gì không?

Từ Ngọc Nhi lắc đầu, ngẫm nghĩ một hồi, bỗng reo lên :

- À! Đúng rồi, lông mày bà ấy màu đỏ như lửa, giống như là...

Bỗng ngưng lời, thừ ra một hồi, lại ôm lấy Cát Tập Bách reo lên :

- Đúng rồi! Chính là sư tổ!

Cát Tập Bách cũng khôn xiết vui mừng, nói :

- Đúng vậy, chính là Thiết Sơn thần ni lão tiền bối, chỉ lão nhân gia ấy mới có công hành như vậy, dám bảo Ngọc muội lấy trộm lọ ngọc của Không Động Tử. Giờ thì tốt rồi, chúng ta chẳng còn sợ độc vật gì nữa!

Từ Ngọc Nhi ngẩng lên nhìn Cát Tập Bách, lo lắng nói :

- Nhưng lão nhân gia ấy có nói, chiếc lọ của ca ca nếu tiểu muội lấy được thì cho tiểu muội, còn chiếc của lão nhân gia ấy thì sao? Làm sao mang trả cho lão nhân gia ấy đây?

Cát Tập Bách cười nói :

- Khi nào chúng ta báo xong thân thù, đến Tuyết Sơn gặp lại thẩm nương, chẳng phải có thể tặng luôn lọ này cho lão nhân gia ấy hay sao?

Từ Ngọc Nhi gật đầu :

- Cũng đành phải vậy thôi!

Cát Tập Bách vẫn chưa hiểu vì sao Thần ni lại đột nhiên xuất hiện tại đây, và còn tặng cho nàng chiếc lọ ngọc này, bèn lại hỏi :

- Xích Mi lão tiền bối không còn nói gì khác sao?

Từ Ngọc Nhi lắc đầu :

- Không, lão nhân gia ấy chỉ cho tiểu muội biết cách chống lại đỉa độc trong hố, cách phá vỡ rương thép dưới đáy hố và cách sử dụng vật chứa trong lọ ngọc. Lão nhân gia ấy bồng tiểu muội đến bên miệng hố, dùng tay tìm kiếm trên mặt hố, dùng miệng thổi nhẹ, làm thủng một lỗ nhỏ, bảo tiểu muội cất lọ ngọc vào trong ngực áo để phòng chống đỉa độc, rồi dùng dây thả tiểu muội xuống hố.

Cát Tập Bách nghĩ tới nghĩ lui vẫn không hiểu, thầm nhủ :

- Các vị cao nhân tiền bối này lúc nào cũng như thần long thấy đầu không thấy đuôi, thôi thì khi nào gặp sư thúc hẵng tính!

Nên bèn nói :

- Ngọc muội, chúng ta hãy đi mà hỏi sư thúc!

Từ Ngọc Nhi như sức nhớ hỏi :

- Ca ca, sao mắt của Thần ni lão nhân gia...

Cát Tập Bách vội ngắt lời :

- Ngọc muội đừng hỏi, chúng ta đi mau, lệnh sư đã chờ sốt ruột lắm rồi!

Đoạn liền nắm tay nàng kéo đi.

Từ Ngọc Nhi mới xuất đạo giang hồ, nào biết rong võ lâm có rất nhiều úy kỵ, thấy Cát Tập Bách không cho nàng hỏi, chỉ ngỡ là ca ca biết mà không chịu nói, lòng hết sức không vui, đi được hai bước, bỗng dừng lại hỏi :

- Ca ca, Thất Tinh Liên Hoàn sách của tiểu muội đâu?

Cát Tập Bách ngẩn người, bèn quay lại tìm kiếm.

Từ Ngọc Nhi thấy vậy phì cười, tung mình đến một chỗ trũng dưới sườn đồi, nhặt lấy Tỏa Long tiên và Liên Hoàn sách, cất tiếng nói :

- Ca ca, có đây rồi!

Đoạn liền thi triển khinh công phóng đi về phía Quan Âm sơn.

Cát Tập Bách đành lắc đầu thở dài, thầm nhủ :

- Thì ra nha đầu này đã chọn trước chỗ ném tiên sách, thật là tinh ranh, từ nay mình phải thận trọng đối với nàng ta mới được!

Chặng đường này họ đi rất nhanh, lúc này công lực hai người đã tương đương nhau, Từ Ngọc Nhi cố ý muốn làm cho Cát Tập Bách hốt hoảng, nên vận dụng hết công lực thi triển khinh công phóng đi.

Cát Tập Bách sợ nàng lại gặp gì đó, ham chơi hiếu kỳ đâm ra trễ nãi, cho dù đến Quan Âm sơn trước lúc trời tối thì cũng khó khỏi bị sư thúc trách mắng, nên cũng thi triển khinh công đuổi theo.

Luận về khinh công thì càng luyện lâu năm công lực càng cao, Từ Ngọc Nhi tuy được Lạp Tháp hòa thượng dùng Ban Nhược Vô Minh A Già Đà Công vun bồi nội lực, nhưng dẫu sao tuổi còn nhỏ và chưa từng chạy đường dài, hơn nữa lại vất vả suốt cả buổi trời, vậy mà chưa đến đỗi bị Cát Tập Bách bỏ rơi, đã là đáng khen lắm rồi.

Cát Tập Bách lớn hơn nàng mấy tuổi, dưới sự đào tạo của Tri Giác thiền sư, đương nhiên khác nhau, nội lực thâm hậu hơn nhiều, nên sau khi vượt qua hơn trăm dặm đường, Từ Ngọc Nhi đã trán toát mồ hôi, mặt đỏ gay, hơi thở hào hển, tốc độ chậm dần.

Cát Tập Bách lòng đầy thiện ý, biết Từ Ngọc Nhi tuổi trẻ hiếu thắng, không muốn làm cho nàng nổi tính bướng, thấy nàng cất bước tung bụi, hạ chân có tiếng, đã nhận ra nàng sắp đuối sức, bèn cũng phóng đi chậm lại, theo sau từ xa, không vượt lên trước nữa.

Nào ngờ Từ Ngọc Nhi lại hiểu lầm, thấy chàng cố ý thả chậm bước, ngỡ là chàng định tâm khinh cợt, hết sức tức tối, dù tiêu hao hết công lực thì cũng phải đến trước mặt sư phụ, trổ tài một phen, bèn vận đề chân khí Đan Điền, thi triển khinh công tuyệt đỉnh “Băng Hà Trạc Túc” và “Phi Bạo Thiên Trình” của phái Tuyết Sơn. Trong thoáng chốc đã vượt qua ba bốn mươi dặm đường, đến chân Bạch Vân sơn, chỉ cần vượt qua một thung lũng nữa là đến chân Quan Âm sơn.

Nhưng Từ Ngọc Nhi lúc này chân lực đã cạn, còn muốn vượt qua một thung lũng thì thật quá bướng bỉnh, chưa đến giữa chừng, nàng bỗng giẫm phải một hòn đá rời, trượt chân ngã ra, chân khí tiêu tán, chỉ cảm thấy mắt tối sầm, người lăn xuống thung lũng.

Cát Tập Bách đã đoán trước hẳn có chuyện xảy ra, từ xa đã lên tiếng nhắc nhở nàng chậm bước lại, đồng thời cố gắng rút ngắn khoảng cách, duy trì chừng ba trượng.

Lúc này chàng đang ở phía sau Từ Ngọc Nhi, vừa thấy nàng trượt chân, không chờ nàng ngã ra đất, vột liền tung mình với thế “Ngạ Hổ Phác Dương” (hổ đói vồ dê) lao nhanh tới.

Chương 3

Nhưng thật đáng tiếc, triền thung lũng quá dốc, khi Cát Tập Bách lao đến gần, Từ Ngọc Nhi đã ngã lăn ra đất.

Cát Tập Bách vội trầm khí hạ nhanh xuống, đầu trước chân sau, hai tay cùng lúc vung ra, với sức lực mềm mại của Tiên Thiên Nhất Khí công từ dưới đẩy lên, mới đón lại được thân người của Từ Ngọc Nhi.

Rồi lại với thế “Phi Ưng Phác Thố”, mười ngón tay vươn ra, chộp lấy nàng, tung mình lên khỏi thung lũng.

Cát Tập Bách thấy Từ Ngọc Nhi sắc mặt tái nhợt, tứ chi co giật, hiển nhiên đã tiêu hao nguyên khí quá mức, vội lấy Phục Linh Dịch và Tuyết Liên Bảo Mệnh đơn do Minh Tâm sư thái tặng cho ra, cho nàng uống vào.

Quả nhiên, linh đơn diệu dược, khởi tử hồi sinh, không đầy nửa tuần trà sau, sắc mặt Từ Ngọc Nhi đã trở nên hồng hào.

Rồi lại vận hành công lực giúp nàng thôi cung quá huyệt, chừng một khắc sau Từ Ngọc Nhi đã tự đứng lên, trố mắt nhìn Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách sợ nàng lại nổi tính bướng, chẳng nói một lời, ngoắc tay ra hiệu nàng lên đường.

Từ Ngọc Nhi giờ mới biết công lực của mình hãy còn kém xa Cát Tập Bách, đồng thời cũng nhận thấy vị ca ca mới gặp nhau này hết sức thương yêu và quan tâm cho mình.

Lúc này nàng đã thật sự một lòng một dạ vâng lời ca ca, không dám giở tính bướng bỉnh một cách bừa bãi nữa, thấy Cát Tập Bách bảo mình lên đường, cũng lẳng lặng theo sau đi qua thung lũng, phóng đi về phía Quan Âm sơn.

Nắng chiều chênh chếch, từng đàn quạ kéo nhau về rừng, hoàng hôn đã phủ trùm vạn vật.

Hai huynh muội gia tăng khinh công ra khỏi một thôn tập, lát sau đã đến chân Quan Âm sơn.

Hai người nghỉ ngơi một hồi, sau đó theo đường bậc cấp lên núi.

Lúc này, Từ Ngọc Nhi không còn giữ im lặng được nữa, cất tiếng nói :

- Ca ca giận tiểu muội phải không?

Nàng cúi đầu, đưa một ngón tay lên miệng cắn, không dám nhìn thẳng vào Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách thấy vậy hết sức thương hại, tuy không bằng lòng đối với tính bướng bỉnh tinh nghịch của Từ Ngọc Nhi, nhưng dẫu sao cũng là huynh muội với nhau, sao có thể ghét bỏ được?

Nghe nàng hỏi vậy, chàng càng thấy thương yêu hơn, mỉm cười nói :

- Ngọc muội đừng nghĩ vớ vẩn, lẽ nào ngu ca lại giận Ngọc muội? Chỉ cần Ngọc muội thật sự chịu vâng lời, dù có đánh ngu ca một trận, ngu ca cũng không giận!

Lúc này hai người đã lên đến đỉnh núi, nhưng chẳng thấy bóng dáng Lạp Tháp hòa thượng đâu cả. Hai huynh muội đều sợ là đã đến muộn, lòng hết sức thấp thỏm lo âu.

Từ Ngọc Nhi áy náy nói :

- Ca ca, tiểu muội đã biết lỗi rồi, lát nữa sư phụ trách mắng, ca ca cứ đổ hết cho tiểu muội, vốn dĩ chính là do tiểu muội đã gây ra phiền phức.

Cát Tập Bách thấy nàng mắt rướm lệ, lòng càng thêm bất nhẫn, vội an ủi :

- Ngọc muội đừng lo, lệnh sư không quở trách chúng ta đâu!

Cát Tập Bách vừa dứt lời, bỗng nghe tiếng cười quái dị từ phía trước vọng đến, vội lạng người sang hai bên, đưa tay lên ngực thủ thế.

Cát Tập Bách chưa kịp lên tiếng, Từ Ngọc Nhi đã rút lấy Kim Ty Tỏa Long tiên và cả Thất Tinh Liên Hoàn sách, vung tay ném Tỏa Long tiên cho Cát Tập Bách, tay cầm Liên Hoàn sách tiến tới quát :

- Tên tiểu tử thối tha nào, dám xấc xược ở trước mặt bổn cô nương?

Cũng vẫn tiếng cười ấy, bỗng lại từ phía sau vang lên.

Cát Tập Bách không dằn nổi nữa, quay phắt lại quát :

- Vị bằng hữu nào, sao không hiện thân ra gặp? Thậm thà thậm thụt thế này, kể được là anh hùng hảo hớn gì chứ?

Thốt nhiên, tiếng cười lại vang lên từ hai phía tả hữu, đồng thời tiếng cười càng có vẻ kiêu cuồng hơn.

Cát Tập Bách cũng chẳng có phản ứng gì, nhưng Từ Ngọc Nhi đã bừng lửa giận, quát to :

- Quân chuột nhắt, đã không dám hiện thân thì hãy cút khỏi đây ngay!

Rồi thì tay phải vung lên, Thất Tinh Liên Hoàn sách quét sang phải, quất vào chỗ phát ra tiếng cười.

Nào ngờ Liên Hoàn sách vừa quét ra, tiếng cười lại vang lên từ trong lùm cỏ bên phải và phía sau vang lên tiếng quát :

- Ta chẳng cút đi đâu hết!

Tiếng nói lại vòng đến phía trước, giọng điệu hết sức dịu dàng uyển chuyển, nghe như là tiếng con gái vậy.

Từ Ngọc Nhi điên tiết quát :

- Ngươi không cút, bổn cô nương quyết bắt ngươi cút!

Đồng thời đã tung mình lao về phía phát ra tiếng nói, Liên Hoàn sách trong tay vận hết toàn lực quét ngang ra.

Uy lực phủ trùm phạm vi không dưới hai trượng, nhưng mặc cho Từ Ngọc Nhi liên tiếp tấn công, cũng chẳng thể buộc cho đối phương lộ diện.

Cát Tập Bách hết sức lấy làm lạ, nếu tiếng nói và tiếng cười thoạt trước thoạt sau, thoạt trái thoạt phải là do một người phát ra, vậy thì khinh công của người này thật đã đạt đến mức xuất thần nhập hóa, võ công càng khỏi phải nói, cũng hẳn là cao thủ tuyệt đỉnh võ lâm, chỉ bằng huynh muội hai người thật khó thể ứng phó, chỉ có bất ngờ thủ thắng, tìm cách dụ đối phương rời khỏi đường bậc cấp, không còn bị hạn chế bởi đường hẹp rừng rậm, vậy mới có thể phục kích được.

Chàng ý đã định, bèn vung động Tỏa Long tiên lao về phía bờ núi bên phải, đồng thời quát :

- Có giỏi thì hãy đi theo tiểu gia, hà tất lén la lén lút thế này?

Chàng vừa dứt tiếng, tiếng cười lại vang lên ở phía trước. Cát Tập Bách chưa đến bờ vực, bỗng thấy bóng người nhấp nhoáng, một thiếu niên thư sinh đã đứng cản trước mặt.

Cát Tập Bách chú mắt nhìn, chỉ thấy thiếu niên thư sinh này đầu chít khăn hồng, giữa trán có gắn một viên ngọc tím, mình mặc áo dài xanh, dáng người thanh nhã, lưng thắt dây tơ màu hoa sen, hai sợi dây màu vàng kim treo lủng lẳng một mảnh ngọc biếc, tay cầm một chiếc quạt xếp bằng tre, trên mặt có vẽ thi họa, luôn xòe ra che trước ngực và phe phẩy liên hồi.

Gương mặt thật anh tuấn tuyệt luân, mắt phụng mày ngài, mũi thẳng thớm, miệng anh đào, má lúm đồng tiền, duyên dáng như một thiếu nữ, đứng ngây ra trước mặt Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách lâu nay ở chốn rừng sâu núi thẳm, đâu từng gặp người anh tuấn thế này, lại bị đối phương nhìn đăm đăm, bất giác rúng động cõi lòng.

Ngay khi ấy, bỗng lại một tiếng cười trong trẻo vang lên ở phía sau, mới phát giác có hai người ám toán, vội với thân pháp “Ngọc thố kinh sào” lạng người sang bên, rồi với bộ pháp “Di Hình Hoán Vị” nhanh như chớp quay người lại, đưa mắt nhìn, bất giác ngẩn người ra.

Thì ra lại là một thiếu niên thư sinh hoàn toàn giống hệt nhau, chẳng những phục sức, diện mạo, dáng người, mà ngay cả ánh mắt nhìn chàng cũng chẳng có gì khác biệt, vậy có lạ không chứ?

Cát Tập Bách thầm nhủ :

- Người này nếu không phải có thuật phân thân hay che mắt, vậy thì hẳn đã luyện thành môn khinh công tuyệt đỉnh Hóa Ảnh Loạn Thần và võ công đương nhiên cao thâm khôn lường.

Thế là, chàng chẳng thể không cẩn thận hơn và hết sức băn khoăn, bởi đối phương cười với mình, chẳng rõ là địch hay bạn? Nếu là địch thì đâu có thái độ như vậy, còn như là bạn, sao lại bỡn cợt mình thế này?

Chàng đành gượng cười nói :

- Tôn huynh vì sao lại bỡn cợt huynh muội tại hạ, tại hạ đang có việc gấp, xin hãy nhường đường cho!

Vòng tay thi lễ, ngầm vận khí công đẩy ra, định thăm dò công lực đối phương.

Nào ngờ khí công của chàng vừa phát ra, bóng người hai bên đều biến mất, xuất hiện trước mặt chàng là Từ Ngọc Nhi đang phóng nhanh đến.

Chỉ thấy nàng hai mắt trợn trừng, ra chiều rất tức giận, cả lời nói cũng không thốt ra được, hai mắt đỏ bừng, dáng vẻ thờ thẫn, lưng vai đùi bụng đầy vết dấu tay bùn, hẳn đã bị tiểu tử kia bỡn cợt, vội tiến tới quan tâm hỏi :

- Ngọc muội sao thế này?

Từ Ngọc Nhi nghe hỏi, như từ trong mơ bừng tỉnh, lửa giận dâng lên ngập lòng, nghiến răng căm hận nói :

- Tiểu tử ấy, nếu mà không cho hắn...

Nàng chưa dứt lời, bỗng có người nói :

- Ôm vào lòng âu yếm thỏa thích phải không?

Tiếng nói và tiếng người cùng lúc lướt qua trên đầu Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi.

Cát Tập Bách nghe vậy cũng bừng lửa giận, trường tiên vung lên, quát to :

- Tiểu tử hèn hạ kia, có bản lĩnh thì đừng trốn tránh, chỉ miệng nói tài đâu phải là nam tử hán.

Người ấy cười ha hả, đứng trên ngọn một cây to, ung dung nói :

- Công tử gia hôm nay không rảnh, thôi thì để cho hai người vui sướng thêm một đêm, có gan thì đêm mai giờ tý hãy đến chỗ thung lũng tiểu nha đầu té ngã khi nãy, công tử gia nhất định sẽ tiếp đãi tử tế!

Rồi chẳng chờ huynh muội Cát Tập Bách trả lời, đã tung mình lướt đi trên không như một cánh chim to xuống núi.

Cát Tập Bách nghe thiếu niên ấy càng nói càng bỉ ổi, cũng đã hết sức tức giận, vốn định đuổi theo, nhưng nghĩ lại, người ta từ thung lũng theo dõi đến đây mà mình không hề phát giác, chứng tỏ khinh công của đối phương hơn mình rất xa, nếu thật sự động thủ, chưa chắc mình thắng nổi đối phương.

Trước khi gặp sư thúc, Từ Ngọc Nhi chưa thể thu xếp được, sự an nguy của mình là chuyện nhỏ, Từ Ngọc Nhi chẳng thể bỏ mặc, hơn nữa, đi đường suốt cả ngày trời chưa ăn uống gì, người cũng đã mệt mỏi rồi.

Đằng nào người ta đã có lời ước hẹn rồi, sớm muộn cũng sẽ động thủ, sao không nghỉ ngơi cho khỏe để đêm mai phó hẹn? Xem tiểu tử ấy lai lịch thế nào, vậy chẳng hơn ư?

Chàng vừa định giải thích với Từ Ngọc Nhi, nhưng Từ Ngọc Nhi bị thiếu niên ấy bỡn cợt quá mức, lửa giận xung thiên, chẳng chờ ca ca đồng ý, đã với thế “Hạn Địa Bạt Tông” tung mình lên quát :

- Quân chó má, định đào tẩu hả?

Cát Tập Bách thấy vậy vội quát :

- Ngọc muội, không được vậy!

Hai lượt tung mình đã vượt qua mặt Ngọc Nhi, chận nàng lại rồi nói tiếp :

- Hãy tìm gặp lệnh sư trước thì hơn! Đằng nào chúng ta đêm mai phó ước, còn sợ hắn thoát được sao?

Từ Ngọc Nhi phóng đi đến bên bờ núi, bị Cát Tập Bách cản lại, đâu chịu cam tâm? Tính trẻ con bừng dậy, giậm chân la hét và đấm lia lịa lên mình Cát Tập Bách, hằn học nói :

- Ca ca chỉ biết bảo tiểu muội không được này không được nọ, chẳng màng đến tiểu muội có chịu nổi sự trêu cợt sàm sỡ của tên chó má đó hay không!

Nàng lửa giận chưa nguôi, còn định đuổi theo xuống núi, nhưng đưa mắt nhìn, thiếu niên ấy sớm đã mất dạng rồi.

Một cơn gió lạnh thổi qua, Từ Ngọc Nhi chấn động tâm thần, mới nhớ đến lời dặn dò của sư phụ và mẫu thân lúc lâm biệt, đành nén giận quay người phóng đi lên núi.

Cát Tập Bách theo sát phía sau Từ Ngọc Nhi, sợ nàng lại nổi tính bướng, thoáng chốc đã lên đến đỉnh núi, nhưng chỉ thấy bốn bề vắng lặng, chẳng thấy bóng dáng Lạp Tháp hòa thượng đâu cả.

Từ Ngọc Nhi thấy trời đã sụp tối, phía Tây nam mây đen dày đặc, mưa to sắp đến, dưới núi tiếng ếch nhái kêu vang, trên núi cỏ cây khua reo rì rào, sấm rền sét chớp hết sức kinh người.

Một cô bé chưa từng rời xa mẹ như Từ Ngọc Nhi, đứng trước rừng sâu núi thẳm, đêm đen gió lạnh, nàng không khiếp sợ sao được.

Cát Tập Bách tuy cũng mới bước chân trên giang hồ, nhưng chàng ở chốn thâm sơn lâu ngày, hầu hết đều luyện tập võ công vào lúc đêm khuya tĩnh lặng, một mình ra vào rừng rậm đã quen, nên không hề khiếp sợ khi đứng trước thâm sơn tĩnh mịch này.

Từ Ngọc Nhi trong lòng khiếp sợ, càng thêm nhung nhớ mẫu thân, nép sát vào người Cát Tập Bách, khẽ nói :

- Ca ca, nếu đêm nay chúng ta không tìm gặp sư phụ thì phải...

Nói đến đó đã nghẹn lời, úp mặt lên vai Cát Tập Bách khóc thút thít.

Cát Tập Bách vội ôm nàng vào lòng, vỗ về :

- Ngọc muội, đừng khóc, lệnh sư không bao giờ bỏ rơi muội đâu, lão nhân gia ấy nhất định cũng đang tìm chúng ta, chúng ta hãy đi khắp nơi này, không chừng gặp cũng nên.

Từ Ngọc Nhi đang sợ đứng đây chờ lâu, mau được đi lại để giải khuây, bèn cùng Cát Tập Bách nắm tay nhau sóng bước, nhưng đi được mấy bước, Từ Ngọc Nhi bỗng đứng lại do dự, Cát Tập Bách ngỡ là nàng trông thấy chuột rắn gì đó, vội kéo nàng sang bên hỏi :

- Gì vậy?

Từ Ngọc Nhi lắc đầu :

- Không có gì! Tiểu muội chỉ sợ chúng ta rời khỏi đường bậc cấp, nếu sư phụ về đến ngay lúc ấy, vậy chẳng phải lỡ qua ư?

Cát Tập Bách thấy nàng lo nghĩ rất đúng, gật đầu cười nói :

- Ngọc muội nghĩ rất đúng, nhưng ngu ca đã để lại ám hiệu của bổn môn, lão nhân gia ấy mà xem là biết ngay hướng đi của chúng ta, Ngọc muội hãy yên tâm!

Từ Ngọc Nhi gật đầu, rẽ sang một con đường nhỏ bên phải, dọc theo đỉnh núi bước đi.

Đi được chừng mười mấy trượng, bỗng ánh sét chớp lên, trước mắt bừng sáng, phát hiện thung lũng phía trước có một ngôi chùa to ẩn trong rừng sâu, lòng mừng khôn xiết, Cát Tập Bách trước tiên reo lên :

- Ngọc muội hãy nhìn xem, phía trước có một ngôi chùa to. May quá, đêm nay dù chúng ta không gặp được lệnh sư thì cũng chẳng đến đỗi phải ngủ ngoài trời! Đi mau, không chừng lệnh sư ở trong ấy cũng nên!

Từ Ngọc Nhi bị sét chớp làm cho khiếp sợ, rúc vào vai Cát Tập Bách, nghe phía trước có một ngôi chùa to có thể nấu thân, bèn ngẩng lên nhìn, lòng mừng khôn xiết, liền thi triển khinh công phóng đi.

Lúc này mây đen đã kéo đến trên đỉnh đầu, một cơn gió mạnh thổi qua, tức thì mưa trút xuống xối xả, tiếp theo là mấy tiếng sấm nổ vang rền, khiến rừng núi rung chuyển.

Từ Ngọc Nhi hoảng kinh la hét ầm ỉ. Chỉ chốc lát nước đã ngập cao mấy tấc, bùn lầy cản lối, bước đi hết sức khó khăn.

Cát Tập Bách đành thận trọng dìu Từ Ngọc Nhi từng bước tiến tới, nhưng đường lầy rất trơn, Từ Ngọc Nhi y phục ướt sũng, nước mưa từ trên đầu chảy xuống, hai mắt lờ mờ, lòng lại hốt hoảng, đi được mấy bước, bỗng trượt chân ngã lăn ra đất.

Cát Tập Bách vội kéo nàng dậy, đi được mấy bước, lại bị một hòn đá vấp ngã, tuy không thọ thương, nhưng toàn thân dính đầy bùn đất, mặt mày lem luốt.

Lòng càng kinh hoàng, bước đi càng chậm hơn, đến khi ánh sét chớp lên, mới hay đã lạc mất phương hướng.

Vội quay người lại, tìm đến con đường nhỏ, tiếp tục bước đi, lần mò hồi lâu mới tiến được vào rừng.

Hai người dừng lại dưới gốc cây, định sửa lại y phục, lau sạch đất bùn trên mặt để gõ cửa chùa xin tá túc.

Cát Tập Bách nhân lúc ánh sét chớp lên, tìm kiếm lối đi dẫn đến chùa, nhưng thấy trong chùa không hề có chút ánh đèn.

Chàng thắc mắc thầm nhủ :

- Ngôi chùa to thế này, tuy gió mưa tầm tả, nhưng mới canh đầu, lẽ ra đang là lúc tụng kinh đêm mới phải, sao lại im lìm thế này? Xem bề ngoài, ngôi chùa này rất hùng vĩ trang nghiêm, tường ngói còn mới, hẳn không phải một ngôi chùa hoang, chả lẽ...

Chàng vừa nghĩ đến đó, bỗng thấy hai đốm sáng xanh rờn xuất hiện, từ từ tiến đến gần hai người.

Cát Tập Bách biết đó không phải hung cầm mãnh thú thì cũng là độc xà ác khuyển, vội nín thở ngưng thần chú mắt nhìn, đồng thời khẽ nói :

- Lát nữa khi ngu ca ra tay, Ngọc muội hãy mau lên trên cây, tuyệt đối không được lên tiếng.

Từ Ngọc Nhi biết có chuyện không ổn, vội hỏi :

- Đó là gì vậy?

Cát Tập Bách vừa chăm chú nhìn về phân biệt đó là vật gì, vừa nghĩ cách ứng phó, nghe tiếng hỏi của Từ Ngọc Nhi có vẻ bình bĩnh hơn lúc mưa gió vừa rồi, chàng thầm nhủ :

- Nha đầu này thật không biết lợi hại, lại tưởng là có trò vui để xem, chớ hề khiếp sợ.

Nghĩ vậy nhưng lại chẳng tiện nói ra, bèn khẽ đáp :

- Hãy cẩn thận, có thể là loài chó sói ở trại ngoại, hết sức hung dữ. Xem nó càng đến gần càng đi chậm hơn, sắp lao đến rồi đấy!

Đoạn khoát tay ra sau, hối hả nói :

- Lên cây mau!

Từ Ngọc Nhi tính trẻ con chưa dứt và lại tinh nghịch, tuy miệng vâng lời, nhưng tay đã cầm sẵn Phong Vỹ Nỗ Tiễn.

Đó là lúc bé ham chơi, đã đòi mẫu thân dạy nàng săn chim, Lý Ngọc Phụng bị nàng vòi mãi không chịu nổi, đành làm cho nàng món ám khí tinh xảo này.

Đó là mũi tên nhỏ bé cỡ kim đuôi ong, lắp vào trong một chiếc ống đồng có gắn lò xo, khi ấn vào nút khởi động, tên nhỏ bay ra không hề gây tiếng động, một ống có thể cùng lúc bắn ra ba mươi mũi, rất mạnh và chuẩn xác, cực kỳ lợi hại.

Nàng ngày đêm chuyên cần khổ luyện, sau năm năm đã có thể cùng lúc bắn ra mười mũi tên theo ý muốn, lúc này nàng nghĩ đây là một cơ hội tốt để trổ tài, lẽ nào không thử một phen?

Cát Tập Bách chẳng ngờ có vậy, thấy hai đốm sáng xanh đã đến gần, chỉ còn cách chừng bảy tám thước, đã có thể vung tiên tấn công.

Đột nhiên, một tiếng sủa vang, hai đốm sáng xanh vụt tắt, lá cây tung bay, nước mưa văng bắn, rồi thì “phịch” một tiếng vang dội, vật nặng rơi xuống đất, khiến bùn nước bắn văng tung tóe, biết là quái thú đã bị đánh chết rồi.

Cát Tập Bách nghi là sư thúc Lạp Tháp hòa thượng đã ngầm xuất thủ, hết sức mừng rỡ, nào ngờ sau khi lau đi bùn nước trên mặt, đưa mắt nhìn, phía trước lại xuất hiện mười mấy đốm sáng xanh, đang chạy nhanh đến.

Cát Tập Bách cả kinh, chàng từng nghe nói loài chó sói này hung dữ hơn hổ báo, tinh ranh hơn chồn cáo, chỉ một con còn dễ đối phó, nếu chúng cả đàn tấn công thì thật là nguy hiểm.

Thế nên, chàng quyết định tiên hạ thủ vi cường, vừa định xuất thủ, bỗng nghe Từ Ngọc Nhi cười khúc khích trên cây. Sợ nàng không biết nguy hiểm xuống đất, vội trầm giọng nói :

- Ngọc muội đừng xuống đất, lũ súc sinh này không dễ đối phó đâu!

Từ Ngọc Nhi thản nhiên cười nói :

- Không hề chi, ca ca cũng lên đây đi!

Cát Tập Bách thầm nhủ :

- Nha đầu này đâu biết sự lợi hại của loài chó sói này, chúng chẳng những biết trèo cây, mà còn phóng rất cao và nhanh, răng như cưa, vuốt như móc câu, chúng mà cắn xé là cây này gãy đổ ngay, nếu mình không giữ dưới gốc, chúng mà đến gần là hai người khó bảo toàn tính mạng.

Thế nên, chàng vội nói :- Ngọc muội, vậy không được đâu! Hãy cẩn thận, đừng để lũ súc sinh này phát hiện, ngu ca canh giữ bên dưới, không thể để chúng đến gần được.

Từ Ngọc Nhi bởi lần đầu đắc thủ, lòng tin càng gia tăng, sớm đã lắp đầy một ống Phong Vỹ Nỗ Tiễn, cầm trong tay sẵn sàng phát động, thấy Cát Tập Bách ra chiều hốt hoảng, nàng càng cười tợn hơn, đương thanh nói :

- Ca ca đừng sợ, chúng không đến gần được đâu, ca ca không thấy con to lớn này chẳng phải chỉ một phát là chết ngay hay sao?

Cát Tập Bách giờ mới hiểu ra con ác thú này bị Từ Ngọc Nhi dùng ám khí hạ sát, hết sức kinh ngạc lẫn vui mừng, nhưng không biết nàng dùng ám khí gì, bèn hỏi :

- Ngọc muội dùng độc tiêu ư? Nhưng đâu thể đối phó nhiều thế này được!

Từ Ngọc Nhi ở trên cây sớm đã trông thấy những đốm sáng xanh kia, chỉ cần phóng một cái là đến trước mặt, cũng đâm ra hoảng sợ nói :

- Ca ca... hãy lên đây mau, tiểu muội nói cho biết...

Từ Ngọc Nhi chưa kịp dứt lời, tám con chó sói to lớn đã lao bổ đến. Hai con nhe răng vươn vuốt lao thẳng đến trước ngực Cát Tập Bách, số còn lại cũng bao vây đến.

Cát Tập Bách nhất thời thất thần không kịp nghinh địch, đành lạng người sang bên, Tỏa Long tiên hết sức quét ra, tuy chàng thân pháp nhanh nhẹn, chưa bị vuốt sắc của ác thú vồ trúng người, nhưng chiếc áo dài đã bị vồ rách một mảng to.

Chỉ thấy trường tiên quét qua, hai con chó sói đầu lìa khỏi cổ, hai con trọng thương ngã ra đất, một con quấn trên đầu tiên, bị móc câu móc lại. Chàng vung mạnh tay, mới bay ra xa mấy trượng, còn lại ba con đi vòng quanh gốc cây.

Từ Ngọc Nhi thấy bầy chó sói lao đến, không kịp ra tay cứu, trong lúc hốt hoảng, thấy Cát Tập Bách tung mình lên, vung trường tiên quét ra, cũng chỉ có thể tránh khỏi tám con trước, phía sau hãy còn bảy con tiếp tục lao đến.

Nàng vội bấm nút, một làn mưa tên bay ra, ba con đầu bị trúng ngay chỗ yếu hại, ngã ra đất chết ngay, bốn con cũng bị thương nặng, lăn lộn trên đất sủa vang, không đứng lên nổi nữa.

Lúc này Cát Tập Bách đã một tay bám vào một nhánh cây ngang khác, cách ngọn cây của Từ Ngọc Nhi chừng năm thước, thấy Từ Ngọc Nhi ám khí phát ra, quả nhiên đắc thủ.

Khi chàng lại đưa mắt nhìn ra phía trước, thấy hướng ngôi chùa hãy còn đốm sáng xanh ập đến và trong chùa cũng đã có ánh đèn, hiển nhiên đã kinh động đến tăng nhân trong chùa.

Cát Tập Bách càng thêm hoảng hốt, định bảo Từ Ngọc Nhi vượt cây đào tẩu, kẻo lại bị bầy thú vây khốn, liệu tăng nhân trong chùa nuôi nhiều ác thúc thế này, hẳn không phải người lương thiện, nếu người và thú cùng lúc kéo đến thì càng khó thể đào thoát.

Nào ngờ chàng ý định vừa nảy sinh, ba con ác thú còn lại dưới gốc cây đã cùng lao lên tấn công Từ Ngọc Nhi. Một con trèo lên thân cây, hai con lao lên từ hai phía.

Chàng vội quát to :

- Ngọc muội, hãy cẩn thận!

Đồng thời trường tiên trở tay quét ra, “bốp” một tiếng, con ác thú trèo đến giữa chừng cây liền rơi trở xuống đất.

Tiếp theo là một tiếng thét thảng thốt. Cát Tập Bách cả kinh, chỉ thấy một bóng đen từ trên cây rơi xuống, đồng thời một bóng đen khác lao đến dưới chân chàng.

Cát Tập Bách hoài nghi bóng đen rơi từ trên cây xuống là Từ Ngọc Nhi, trong cơn bi phẫn bất chấp tất cả, buông tay lộn người, trường tiên giáng xuống, con ác thú bên dưới bị quất trúng ngang lưng, ngã ra chết ngay.

Cát Tập Bách chân vừa chạm đất, liền lao đến dưới gốc cây kia, định cứu chữa cho Từ Ngọc Nhi, nhưng nghe tiếng nàng ở trên cây nói :

- Ca ca không sao chứ?

Thế là chàng mới biết khi nãy là tiếng kêu của nàng trong lúc hốt hoảng, vừa định trả lời, lại thấy một bầy ác thú sắp đến gần, chàng vội tung mình lên cây, lớn tiếng nói :

- Ngọc muội, chạy mau!

Đoạn thi triển khinh công Lâm Thâm Lý Bạc phóng đi trên cành cây, nắm lấy tay Từ Ngọc Nhi, từ phía trái vòng qua rừng cây, băng qua đỉnh núi, tìm chỗ nấu thân khác.

Lúc này mưa đã tạnh, sấm đã ngừng, bầu trời trong xanh, sao đêm lại hiện ra, trăng non như lưỡi liềm. Hai huynh muội vừa ra khỏi rừng, đã nghe tiếng ác thú sủa vang trong rừng, kèm theo còn có mấy tiếng quát to, hẳn là bọn cường đồ đang sai khiến ác thú tìm kiếm hai người.

Cát Tập Bách từng nghe nói loài chó sói này khứu giác còn linh mẫn hơn cả chó săn, nếu mình mà không từ trên cây đào tẩu, hẳn đã bị bầy ác thú đuổi kịp, vội giục Từ Ngọc Nhi gia tăng khinh công, phóng đi về phía chỗ có nước.

Rời xa khu rừng chừng năm mươi trượng, như đã sang đến bên kia đỉnh núi, xem sao phân biệt phương hướng, đã nghiêng về phía nam, chỉ thấy thôn làng dưới núi ánh đèn lấp lánh, nhà cửa cũng chẳng ít, hai huynh muội hết sức mừng rỡ, vừa định tìm đường xuống núi, ăn uống rồi hẵng tính.

Bỗng nghe Từ Ngọc Nhi ở phía sau rên la liên hồi, ngỡ là nàng phát hiện ác thú đuổi đến, vội dừng bước quay lại hỏi :

- Lại gì nữa đây?

Chỉ thấy Từ Ngọc Nhi ngồi xổm trên đất, tay trái bụm trán, tay phải bụm đầu gối, chàng vội cúi xuống xem xét, bỗng “bộp” một tiếng, huyệt Tam Lý nơi chân trái chàng đã bị vật gì ném trúng, tức thì tê dại ngồi xổm xuống.

Chàng vừa định quát hỏi, huyệt Giáp lại bị ném trúng, cả miệng cũng không khép lại được nữa, thật khiến chàng cười dỡ khóc dỡ.

Cát Tập Bách lòng đã lo sợ bọn phỉ đồ trong rừng dẫn ác thú đuổi theo đến, lại càng kinh ngạc trước thủ pháp Trích Diệp Đả Huyệt của kẻ ám toán mình thật quá cao minh, hẳn là võ công cũng hơn mình rất xa.

Nhưng sao không thấy kẻ địch hiện thân thế nhỉ?

Chàng đang thắc mắc, bỗng cảm thấy người nhẹ hẫng, đã bay bổng lên không, không còn sức vùng vẫy, lại không kêu ra tiếng, hoảng sợ đến toát mồ hôi lạnh.

Ngay cả chàng cũng không biết bay đi bao xa, chỉ thấy bên mình như dựa vào một vật mềm mại và hương thơm như lan như xạ lúc lúc lại ập vào mũi, khiến chàng ngây ngất.

Rồi bỗng cảm thấy người rơi nhanh xuống, huyết mạch căng phồng, hơi thở gấp rút, tim đập dữ dội, “phịch” một tiếng, đã rơi xuống đến mặt đất, người cũng bất tỉnh nhân sự.

Chẳng rõ bao lâu trôi qua, chàng từ từ hồi tỉnh, thấy mình đang nằm trên một chiếc giường tre nhỏ, một chiếc áo tơi đắp lên mình, nhưng không thấy Từ Ngọc Nhi đâu, lòng hết sức lo lắng, nhưng vẫn không dám lên tiếng.

Lại quét mắt nhìn quanh, thấy bên trái có một gian phòng nhỏ, cửa phòng khép hờ, trong có ánh đèn hắt ra, và như có người đang đàm luận chuyện đắc ý gì đó, còn kèm theo tiếng vui cười của nam lẫn nữ, khiến chàng càng thêm lo lắng.

Chàng nhè nhẹ lấy áo tơi ra ngồi dậy, ngưng thần lắng nghe, trước tiên lọt vào tai là tiếng một thiếu nữ nói :

- Cho dù có thật là đồng bọn của họ, Dao nhi cũng không sợ, mẫu thân chỉ cần hai chiếc lá nhỏ ném ra là đã chế ngự họ rồi, giờ mẫu thân đang điều thương cho thiếu nữ kia, còn thiếu niên thì... đang nằm bên ngoài...

Cát Tập Bách cả kinh thầm nhủ :

- Thế thì nguy rồi, xem ra huynh muội hai người đã lọt vào trong tay cường đồ, sư thúc lão nhân gia lại không hay biết, vậy chẳng phải...

Lại nghe một giọng già nua cười nói :

- Tiểu nha đầu, lão phu còn chưa hiểu tâm sự của ngươi hay sao? Vậy thì tùy ngươi xử lý đấy!

Đoạn buông tiếng cười vang.

Thiếu nữ phụng phịu :

- Dao nhi không chịu đâu, gia gia lúc nào cũng mai mỉa người ta, Dao nhi không thèm đếm xỉa đến nữa!

Cát Tập Bách vội nhè nhẹ nằm trở xuống giường, động tác hết sức nhanh.

Lại nghe lão nhân trong phòng có vẻ lo lắng nói :

- Tiểu nha đầu, ngươi vội gì chứ? Ngươi đi bừa bãi thế này, coi chừng gặp phải lũ ác khuyển của bọn ma đầu đấy! Lão phu cho ngươi hay, đêm mai có một cơ hội tốt, ngươi hãy mau cho mẫu thân ngươi biết, chuẩn bị thu xếp thoát thân.

Thiếu nữ đứng lại ở cửa, khúc khích cười nói :

- Gia gia lại đánh lừa Dao nhi nữa rồi! Hai lần trước báo hại mọi người đã phải bận gần cả đêm, chờ suốt cả ngày trời, rốt cuộc chẳng phải vẫn là mừng hụt hay sao? Gia gia thử nói xem, có cơ hội tốt gì nào?

Lão nhân thở dài :

- Chúng ta bị giam trong nhà mình đã gần hai năm rồi còn gì? Trang viện to đã bị ác tặc chiếm cứ, chúng ta lại phải ở trong nhà củi bên núi này, lại còn phải làm trâu ngựa cho bọn ma đầu kia, nếu không phải vì mẹ con các ngươi, một thân nợ máu, lão phu đã liều mạng với chúng từ lâu rồi.

- Gia gia lại thương tâm nữa rồi! Lỗi tại Dao nhi cả, gia gia!

Thiếu nữ đi trở vào phòng, như là an ủi lão nhân.

Lão nhân cố nén thương cảm, trầm giọng nói :

- Không! Dao nhi, lão phu biết mẫu thân ngươi vì ngươi đã phải chịu đựng rất nhiều khổ cực, cũng tại thúc thúc ngươi không tốt, đã cấu kết với bọn ma đầu, gieo rắc tội ác và chiếm cứ Thái Sử Đệ của chúng ta, chứa chấp bọn phỉ đồ... Ba đời ông cháu chúng ta đã chịu đựng quá đủ rồi, thật ra gia gia ngày nào mà không có ý định đào tẩu, khốn nỗi hai lần đều bị lũ ác khuyển đuổi theo, không sao thoát thân được...

Cát Tập Bách nghe vậy, đã hiểu đây nguyên là một gia đình giàu có chẳng may gặp biến cố, niềm phẫn hận trong lòng liền tiêu tan, trái lại còn hết sức đồng tình đối với ba đời ông cháu này và quyết định phải giúp họ thoát hiểm.

Thiếu nữ lại sốt ruột ngắt lời :

- Gia gia, Dao nhi đã biết hết cả rồi, gia gia không cần nói nữa, kẻo lại thương tâm. Giờ hãy cho Dao nhi biết, cơ hội lần này như thế nào?

Lão nhân ho khan một tiếng rồi nói :

- Lần này không như trước, bầy ác khuyển đã bị người giết chết gần hết, chỉ còn lại bốn năm con, ma đầu ấy sợ đồng bọn hãm hại, luôn dẫn theo bên mình, không còn để lại đây canh giữ chúng ta nữa, mà dù có để lại, ông cháu chúng ta ba người mỗi người một chưởng là xong.

Thiếu nữ nôn nóng hỏi :

- Bọn ma đầu kia thì sao? Có phải lại ra ngoài làm ăn không?

Bỗng ngưng lời, lát sau mới hối hả nói :

- Hãy xem, bọn ma đầu không tìm được kẻ giết ác khuyển, đã quay về rồi, đi mau! Bây giờ đừng hỏi, mai này hẵng cho ngươi biết, đi vào nhanh lên!

Thiếu nữ cũng có vẻ hốt hoảng, đi nhanh ra nói :

- Vâng, Dao nhi đi đây, gia gia hãy cẩn thận!

Cát Tập Bách vội rụt đầu về, nín thở nằm yên.

Bỗng lại nghe lão nhân ở phía trong nói :

- Dao nhi, hãy mang luôn thiếu niên kia vào phía trong, đừng cho bọn ma đầu phát hiện, huyệt đạo gia gia đã giải khai cho y rồi, hãy bảo mẫu thân ngươi cho uống thêm thuốc, xem ra võ công của y cũng chẳng kém!

Thiếu nữ hậm hực :

- Mặc kệ y!

Vừa bước chân ra cửa phòng, bỗng đứng lại quát :

- Tiểu tử, ngươi còn giả chết nghe trộm người ta nói chuyện nữa hả?

Đoạn tay phải giơ lên, vung chưởng bổ vào mạn sườn Cát Tập Bách.

Cát Tập Bách nằm cuộn tròn trộm mắt nhìn, thấy nàng vừa ra khỏi phòng đã phát giác mình nghe trộm, hết sức kinh ngạc, lại thấy nàng vung chưởng bổ đến, vội vận đề chân khí, chuẩn bị hứng chịu một chưởng của nàng.Ngay khi ấy, lão nhân nhanh như gió từ trong phòng lướt ra, cản trước mặt nàng, tay áo phất nhẹ, hóa giải chưởng kình của nàng và quát :

- Dao nhi, ngươi lại nóng nảy nữa rồi! Lỡ đả thương người ta rồi lại hối hận, gia gia không bồi thường nổi đâu!

Đoạn buông tiếng cười ha hả, tay phải nhẹ cất lên, đã đỡ Cát Tập Bách dậy.

Thiếu nữ mặt đầy vẻ hổ thẹn, phụng phịu nói :

- Gia gia...

Lão nhân cười ngắt lời :

- Gia gia cũng là vì ngươi thôi!

Đoạn quay sang Cát Tập Bách nói :

- Tiểu ca, đừng giả vờ ngủ nữa, hãy xem mình đã nằm như thế nào, cả áo tơi cũng đã mở ra, tiểu nha đầu sao mà không nhận ra được? Hãy mau theo y ra phía sau, thật ra trong lòng y hết sức thích tiểu ca, sao đành lòng hạ thủ được!

Lão nhân vừa nói vừa liếc mắt nhìn thiếu nữ.

Cát Tập Bách được lão nhân đỡ dậy, vừa lúc đối mặt với thiếu nữ, trong bóng tối, chỉ thấy nàng tuổi suýt soát với Từ Ngọc Nhi, dáng người khá đẹp, nhất là đôi mắt to sáng ngời, như có một hấp lực, khiến lòng chàng xao xuyến, bất giác vòng tay thi lễ nói :

- Tại hạ vô tri, đã mạo phạm cô nương...

Thiếu nữ đang bực tức trừng mắt nhìn chàng, thấy chàng phong độ phi phàm, anh tuấn thoát tục, lòng đã thầm thích mến, đến khi chàng thi lễ và gọi mình là cô nương, càng thấy dễ thương hơn, lại thấy chàng mình đầy bùn đất, bất giác phì cười.

Lão nhân thấy vậy, ha hả cười nói :

- Thôi, vậy là hòa thuận nhau rồi!

Đoạn quay sang thiếu nữ nói tiếp :

- Dao nhi, đừng chậm trễ nữa, hãy mau đưa y đi, bọn ma đầu đã đang gọi cửa rồi!

Rồi thì tay phải đẩy nhẹ, Cát Tập Bách loạng choạng ngã xuống bên cạnh thiếu nữ.

Dao nhi không chần chừ nữa, tay phải nắm lấy tay Cát Tập Bách, tung mình qua một bức tường thấp, vòng ra hậu viện, đi đến một hoa viên.

Chỉ thấy phía trái có mấy ngôi nhà ngói, trong hắt ra chút ánh sáng lờ mờ, Cát Tập Bách đã nghe biết gia thế của nàng, ngỡ đây chính là chỗ ở của nàng.

Nào ngờ nàng vẫn tiếp tục đi thẳng đến trước một bức tường vây cao hơn trượng, bên dưới đầy cỏ dại, lúc Cát Tập Bách theo nàng tung mình lên trên tường, chiếc áo dài lại bị rách mất một mảng.

Nàng một tay nắm lấy Cát Tập Bách, tung lên phóng xuống không chút phí sức, nhưng Cát Tập Bách thì lại hết sức bất tiện, lại không dám lên tiếng, để trong bụng lại càng khó chịu hơn.

Lúc này, hai người đứng trên tường vây, Cát Tập Bách đưa mắt nhìn, dưới ánh sao, thoáng thấy bên ngoài là một vùng hoang dã, phía phải là núi đá cheo leo, bên dưới tối mịt, hẳn là vực sâu tuyệt cốc, vạn nhất sẩy chân rơi xuống chắc chắn xương tan thịt nát.

Cát Tập Bách đang hoang mang, thiếu nữ như đã nhận biết, quay đầu khẽ nói :

- Đừng sợ, hãy đi theo bổn cô nương, nếu các hạ định đào tẩu thì chớ trách bổn cô nương!

Dứt lời, nàng đi men theo tường vây, phóng qua ven núi bên phải, nhanh nhẹn như trên đất bằng.

Cát Tập Bách đành đánh bạo từng bước đi trên tường vây, thiếu nữ đứng giữa tường đá chờ chàng.

Hai người qua khỏi tường đá, đến trên ven núi, chỉ thấy thiếu nữ dùng chân đẩy mạnh, tường đá liền tự động hạ xuống dưới chân tường.

Ngay chỗ chàng đứng, bỗng có một cửa động bật mở, ánh đèn từ trong chiếu ra, thấy bên dưới quả là một thâm cốc rộng đến mấy trượng, chàng bất giác kinh tâm khiếp đởm.

Đột nhiên, trong động vang ra tiếng quát :

- Ai đấy?

Thiếu nữ liền đáp :

- Mẫu thân, Dao nhi đây!

Đoạn nắm lấy tay Cát Tập Bách, kéo chàng chui vào trong động.

Cửa động rộng chỉ năm sáu thước và phía trước có ánh đèn hắt ra, Dao nhi đi đến trước đèn, đưa tay lấy xuống, rồi liền ấn mạnh vào vách.

Cửa động phía sau khép lại, đi thêm khoảng ba trượng nữa, đến cuối thạch động, một người đàn bà trung niên tuổi ngoài ba mươi đang đứng trước cửa, mỉm cười ngoắc tay với hai người.

Thiếu nữ tiến tới hai bước, đứng nép bên người đàn bà trung niên, thẹn thùng mân mê tà áo, khẽ nói :

- Mẫu thân, gia gia bảo mẫu thân...

Bỗng bỏ dở câu nói, vòng ra sau người đàn bà trung niên, kề tai bà thầm thì một hồi, sau đó bỏ chạy vào trong.

Người đàn bà trung niên mỉm cười nhìn Cát Tập Bách nói :

- Tiểu ca vất vả quá, mời vào trong hẵng nói!

Nói đoạn, bà quay người đi trước dẫn đường.

Cát Tập Bách trên đường đi không hề lên tiếng, mãi đến khi gặp người đàn bà trung niên, vì lo nghĩ đến Từ Ngọc Nhi, chàng bèn định hỏi, nhưng thấy vẻ mặt hiền từ, phục sức sang trọng, hiển nhiên là một quý phụ có thân phận, hẳn là không có ác ý với huynh muội mình, khi người ta chưa hỏi lai lịch mình, mình sao có thể mở miệng đòi người? Nên đành lẳng lặng theo sau bà đi vào trong.

Qua khỏi cửa nhỏ, vào đến bên trong, chỉ thấy đây là một khách sảnh nhỏ, bày trí rất hoa mỹ, bàn ghế toàn bằng gỗ Thiết Ly.

Chính giữa có một chiếc bàn dài, trên thờ linh vị tổ tiên. Trên vách phải có treo một thanh trường kiếm, bên trái là hai cửa gỗ, chính diện cách một bức bình phong, dưới ánh đèn, chỉ thấy người đàn bà trung niên này hao hao giống thẩm nương chàng, xinh đẹp đoan trang, nhưng vẫn chưa thấy Từ Ngọc Nhi, lòng hết sức lo lắng.

Người đàn bà trung niên thấy chàng nhìn quanh, biết chàng lòng đang lo lắng, bèn mỉm cười nói :

- Tiểu ca chớ nóng lòng, hãy ngồi xuống đã. Lệnh muội uống thuốc xong đã ngủ rồi, hẳn tiểu ca cũng rất là mỏi mệt, để ta bảo Dao nhi chuẩn bị chút gì cho tiểu ca ăn, giờ hãy tắm rửa thay y phục trước đã!

Cát Tập Bách thấy bà quan tâm cho mình thế này, càng thêm ái ngại, khó thể mở miệng nói, lại nghe bà nói vậy, nhìn lại mình toàn thân đầy bùn đất, thật ngượng hết sức, đứng ngồi không yên.

Lại đưa tay sờ người, cả hành lý lẫn binh khí cũng đã biến mất, lòng chàng càng thêm lo lắng, cố hết sức mới cất được tiếng nói :

- Thẩm thẩm...

Người đàn bà trung niên thấy chàng nhút nhát như vậy, càng thêm hòa nhã an ủi :

- Hài tử, ngươi đừng buồn, thân thế và cảnh ngộ của ngươi, lệnh muội đã cho ta biết rồi, hoàn cảnh của chúng ta tuy khác nhau, nhưng vận mệnh có thể nói là tội nghiệp như nhau.

Nói đến đó, giọng điệu bỗng thay đổi, liền tức thì ngưng lời.

Cát Tập Bách nghe bà nói vậy, lòng liền cởi mở, vẻ e dè tan biến, ưỡn ngực tiến tới, khom mình vòng tay xá dài nói :

- Được thẩm thẩm rủ lòng thương, vãn bối vô vàn cảm kích. Xin thứ cho vãn bối cả gan với cao, tiểu điệt mồ côi từ bé, nay cùng đường muội phiêu bạt giang hồ, tìm kiếm tung tích kẻ thù, lỡ lạc vào rừng, suýt bị ác thú làm hại, may nhờ thẩm thẩm cứu giúp, đại ân đại đức suốt đời không quên, xá muội khờ dại, nếu có mạo phạm, xin lượng thứ cho!

Người đàn bà trung niên thấy chàng nói năng văn vẻ, biết vừa rồi không phải chàng nhút nhát, mà là thận trọng không muốn nhiều lời, nên càng thương mến hơn nói :

- Giờ đôi bên đã hiểu nhau rồi, chẳng cần câu nệ nữa, kể ra chúng ta tuy không cùng môn phái, nhưng cũng cùng cội nguồn, hãy gọi ta là sư di (dì) vậy!

Nói đến đó, bà quay sang cửa thứ nhất bên trái, ngoắc tay nói :

- Tiểu Thúy, hãy đưa vị ca ca này đi tắm rửa, mang thức ăn vào trong thư phòng, để y tắm xong rồi ăn uống nghỉ ngơi sớm!

Đoạn bà lại quay sang Cát Tập Bách nói tiếp :

- Bách nhi, hành lý và binh khí của ngươi, Dao nhi để trong thư phòng, mọi sự không nên nóng lòng, có gì ngày mai hẵng nói!

Cát Tập Bách ngước nhìn về phía cửa nhỏ bên trái, thấy một tiểu tỳ áo xanh đã đứng ở cửa, trố mắt nhìn mình cười ngớ ngẩn, bất giác nóng bừng cả mặt, quên cả trả lời người đàn bà trung niên.

Đến khi thấy bà đứng lên, chàng mới khom mình nói :

- Vãn bối lo liệu được rồi!

Cát Tập Bách nhìn theo sư di đi vào sau bình phong, rồi mới quay đầu lại, ngắm nhìn sự bày trí trong sảnh, tất cả đều là vật quý hiếm, ngay cả một chiếc ly hay một chiếc đĩa cũng là bằng sứ đắt tiền.

Thanh trường kiếm trên vách đặc biệt nổi bật, vỏ và chuôi đều chạm trổ hoa văn tinh xảo, hiển nhiên là một bảo vật, đáng tiếc là không thể lấy xuống xem.

Lại nhìn bài vị tổ tiên trên bàn thờ, chính giữa là linh vị họ Giang, chứng thực gia đình này quả là họ Giang. Bên cạnh còn có một bài vị chữ viết nhạt nhòa, loáng thoáng có thể đọc được mấy chữ “Lý tướng quân thần vị”.

Chàng lấy làm lạ thầm nhủ :

- Lạ thật, sao trên bàn thờ của nhà họ Giang lại có bài vị của Lý tướng quân nào đó thế nhỉ?

Cát Tập Bách đang mải mê suy nghĩ, bỗng cảm thấy tay áo bị người kéo nhẹ, lại nghe tiếng cười khúc khích, bất giác ngẩn người, mới sực nhớ đến tiểu tỳ áo xanh đang giục mình đi tắm, bèn ngượng ngùng quay lại nhìn nàng ta cười.

Tiểu tỳ áo xanh cũng rất khôn khéo, mặt đầy vẻ ngây thơ, nắm lấy tay áo chàng cười nói :

- Cát ca ca, tỷ tỷ bảo Cát ca ca hãy tắm nhanh, tỷ ấy đang chờ đấy!

Cát Tập Bách ngạc nhiên thầm nhủ :

- Nàng ta chờ mình để làm gì, chả lẽ định bày trò tam đường hội thẩm hay sao? Sư di bảo là Ngọc muội đã cho bà biết hết rồi, vậy sao...

Nghĩ đến đó, chàng cười cười nói :

- Tỷ tỷ của cô nương là ai? Chờ tại hạ có việc gì vậy?

Tiểu Thúy lắc đầu, thật thà nói :

- Đương nhiên là có việc, nếu không tỷ tỷ đâu có đưa Cát ca ca đến đây!

Hai người vừa nói vừa đi, Cát Tập Bách chưa từng gần gũi với phụ nữ xa lạ, ngoại trừ gặp hai mẹ con Từ Ngọc Nhi ở Tam Nghĩa trủng, thân cận thế này là lần đầu tiên trong đời chàng, khi nãy bị Dao nhi kéo đi đã cảm thấy ngượng ngùng bối rối, ngay cả gặp sư di cũng chẳng dám mạnh dạn nói chuyện.

Giờ đây bảo chàng gặp gỡ một thiếu nữ xa lạ trong phòng riêng, thật là khó xử, nhất là nghĩ đến chuyện nam nữ kề cận nhau trong đêm khuya, chàng nào có gan như vậy? Trong lòng do dự, miệng càng khó có thể trả lời.

Tiểu Thúy thấy chàng có vẻ lo lắng, buồn cười nói :

- Cát ca ca không muốn gặp tỷ tỷ sao?

Cát Tập Bách sợ nàng ta mách lại, vội nói :

- Không! Không! Đương nhiên là tại hạ muốn, nhưng...

Tiểu Thúy cười ngắt lời :

- Tiểu Thúy biết là Cát ca ca sợ tỷ tỷ, sợ tỷ tỷ ấy đánh Cát ca ca. Cho Cát ca ca biết, tỷ tỷ võ công quả thật cao cường, công công với đại nương ngày nào cũng dạy tỷ ấy, tỷ ấy một chưởng có thể đánh vỡ một tảng đá to.

Đoạn tay phải giơ lên, một chưởng bổ ra.

Cát Tập Bách vội lách vai, tránh khỏi một chưởng của nàng ta, lòng hết sức nực cười, đành nói :

- Tại hạ chẳng sợ nàng ta đâu, không như cô nương, ra tay đánh người một cách bừa bãi thế này. Tại hạ mệt mỏi quá rồi, hãy nói lại với lệnh tỷ...

Tiểu Thúy thấy chàng tránh khỏi một chưởng của mình một cách dễ dàng, biết chàng võ công chẳng kém, bất giác sinh lòng kính nể.

Cũng chẳng nghe chàng nói gì, nàng ta đã ngắt lời :

- Đừng nói nữa, Tiểu Thúy biết Cát ca ca đang đói, tỷ tỷ đã sớm chuẩn bị thức ăn chờ Cát ca ca rồi!

Lúc này hai người đã đi đến trước cửa nhà tắm, Tiểu Thúy chỉ tay nói :

- Tắm mau đi, tỷ tỷ đang chờ trong thư phòng đấy!

Dứt lời, nàng ta quay người một cái đã biến mất, thân pháp nhanh thế này rất giống khinh công thiền tông Ngũ Phân Hương Thân Pháp của phái Thiên Sơn. Chàng mới nhớ lại lời nói của người đàn bà trung niên, bảo là có quan hệ vớ sư môn mình, chả lẽ bà ấy là môn nhân của Trường Mi đại sư phái Thiên Sơn?

Chàng lòng vui mừng, người cũng trở nên thư thái, đi vào nhà tắm, vừa tắm vừa suy nghĩ, tìm cách học chút gì đó ở vị sư di này.

Nhất là đối với Thập Nhị Lộ Thiên Sơn Thần Kiếm mà chàng đã ngưỡng mộ từ lâu và ngay cả sư phụ cũng muốn học, phen này chàng quyết phải học cho bằng được.

Chàng lại nghĩ đến Ngọc muội, đến sư thúc và cũng nghĩ đến tỷ tỷ của Tiểu Thúy.

Mãi đến khi tắm xong, chàng cũng chưa nghĩ ra được cách ứng phó hoàn cảnh trước mắt, đành không màng đến nữa. Thay y phục xong, tinh thần phấn chấn, lòng đầy hớn hở ra khỏi nhà tắm.

Thấy Tiểu Thúy đi đến, trừng mắt tức giận, chàng ngạc nhiên hỏi :

- Xin lỗi Tiểu Thúy, đã chờ quá lâu phải không?

Tiểu Thúy không trả lời, quay người bỏ đi.

Cát Tập Bách ngơ ngác, chẳng rõ mình đã làm gì đắc tội với nàng ta, vội đuổi theo nói :

- Tiểu Thúy, đừng giận, hãy nghe tại hạ nói.

Đồng thời phóng đi nhanh hơn, ngỡ chắc có thể vượt qua mặt Tiểu Thúy. Nào ngờ chàng càng phóng đi nhanh, lại càng không đuổi kịp, thấy nàng ta rẽ sang khúc quanh bên phải, lập tức thi triển khinh công Bách Bộ Cản Thiền, lướt đi một cái đã bảy tám thước, đến khi rẽ qua góc tường, thấy Tiểu Thúy đã đứng trước cửa một gian phòng đằng xa, khi chàng đến nơi, Tiểu Thúy đã mất dạng.

Cát Tập Bách lòng buồn khôn tả, chẳng ngờ mình mười mấy năm khổ luyện mà cũng không bằng một tiểu tỳ của người ta, bị khinh miệt thế này, thật vừa xấu hổ lại vừa tức giận.

Khốn nổi, Từ Ngọc Nhi còn đang ở trong tay người ta, muốn phát tác cũng chẳng dám, đành cố nén trong lòng.

Đâu còn màng đến chủ khách gì nữa, chàng vén rèm cửa ra, định tìm Tiểu Thúy dẫn đi ngủ sớm cho khỏe, chuẩn bị đêm mai phó ước.

Chàng bước qua cửa phòng, đưa mắt nhìn vào trong, nào có bóng dáng của Tiểu Thúy, vừa định lui ra, mùi thơm cá thịt đã lôi cuốn chàng lại, đưa mắt nhìn kỹ trong phòng, đồ đạc bày trí hết sức ngăn nắp sạch sẽ, trên chiếc bàn sách bên cửa sổ, ngoài văn phòng tứ bảo còn có một bình hoa tỏa hương thoang thoảng.

Trên chiếc bàn tròn nơi giữa đầy ắp thức ăn nóng hổi, khiến chàng thèm nhỏ dãi, bụng đói cồn cào, không sao dằn nén nổi, đi đến ngồi xuống bên bàn ăn ngấu nghiến một hồi, cơ hồ hết sạch cả thức ăn.

Sau khi ăn no, chàng lại thấy không buồn ngủ nữa, tiện bước đi đến bên bàn sách, định tìm sách gì đó xem cho khuây khỏa.

Chợt thấy dưới đĩa mực có một mảnh giấy, trên có mấy hàng chữ nhỏ, nét bút rất thanh tú, hiển nhiên là chữ viết của nữ nhân và nét mực hãy còn mới.

Chàng cầm lên xem, thì ra là một bài thơ thất tuyệt:

Gặp nhau đây rồi lại chia phôi!

Chàng đã vô tâm, thiếp đành thôi!

Phiêu bạt chân trời nào ai biết?

Mỗi lần xuân đến dạ bồi hồi!

Chàng xem xong, lòng hết sức kinh hãi, lúc đầu chàng nghe lão nhân nói chuyện với Dao nhi, chỉ ngỡ là người già chỉ cợt đùa, không mấy chú ý, giờ thấy bài thơ này rõ ràng là do Dao nhi viết, nếu thật sự nàng sinh lòng si yêu mình thì khốn.

Nghĩ đến bản thân mình mang nặng huyết hải thâm thù, trôi giạt chân trời góc biển, lại còn dẫn theo đường muội, trách nhiệm gian khổ, tiền đồ mênh mang, đâu còn lòng dạ nào nói chuyện yêu đương nữa.

Lại nghĩ đến hiện tại, chẳng biết nấu thân nơi nào, chưa tìm được kẻ thù, lại chưa gặp sư thúc, đang lúc băn khoăn rối rắm, nào dám vọng động tà niệm, tự sa vào lưới tình.

Thế là, chàng đành vờ không hay biết, chờ sáng mai từ giã lên đường, trước tiên tìm gặp sư thúc, thu xếp cho Từ Ngọc Nhi rồi một mình phó hẹn đêm mai.

Nghĩ đoạn, bèn để bài thơ về chỗ cũ, kiểm lại binh khí và hành trang, để trên đầu giường, mặc nguyên y phục nằm xuống, ổn định tâm thần chuẩn bị ngủ.

Nhưng trăn qua trở lại, không sao xua nổi những chuyện đã gặp lúc ban ngày, khó thể yên giấc. Đang khi ấy, bỗng nghe bên ngoài tiếng chó sủa vang, kèm theo tiếng quát tháo liên hồi.

Chương 4

Cát Tập Bách thận trọng phòng có biến cố, liền cầm lấy binh khí, ngồi dậy xuống giường, hữu chưởng tung ra toan đánh tắt ngọn nến, xông ra ngoài ứng địch. Nào ngờ chưởng phong chàng phát ra, ngọn nến chỉ lay động hai lần rồi bốc cao lên, chẳng những không tắt mà còn cháy sáng hơn.

Chàng sửng sốt ngước mắt nhìn, chỉ thấy Lạp Tháp hòa thượng đang đứng ở cửa phòng, miệng nhai nhóp nhép một chiếc đùi gà, khóe môi hãy còn rượu chảy ròng ròng, mắt nhìn chăm chăm vào những thức ăn thừa trên bàn tròn.

Cát Tập Bách mừng rỡ, vội thu tay về và gọi :

- Sư thúc!

Vừa định tiến tới chào hỏi, nhưng chân vừa cất lên đã cảm thấy có một sức mạnh vô hình cản lại.

Lạp Tháp hòa thượng trừng mắt cười khảy :

- Hừ! Ngươi thật sung sướng, ăn no rồi lăn ra ngủ, gây ra chuyện phiền phức, chờ ai thu xếp đây?

Đoạn ngồi xuống bên bàn, cầm lấy ấm rượu Cát Tập Bách chưa uống giọt nào lên, ừng ực uống liền mấy ngụm, rồi mới nói tiếp :

- Xem ra ngươi cũng khá, cả bàn thức ăn chỉ còn lại chút ít, vậy mà không uống giọt rượu nào, thật mất bản sắc anh hùng và cũng chứng tỏ sư phụ ngươi vẫn cả đời keo kiệt, không chịu dạy ngươi học uống rượu. Thôi cũng được, để cho sâu rượu trong bụng ta thừa hưởng cũng tốt!

Đoạn giơ ấm rượu lên cao, uống một hơi cạn sạch, mới đặt ấm xuống bàn, đưa tay áo lên quẹt miệng, ngoắc tay với Cát Tập Bách đang đứng thừ ra nói :

- Trông điệu bộ của ngươi, chuẩn bị xuất trận chiến đấu hay là luyện võ chưa xong? Ta cũng muốn xem thử tài nghệ của ngươi một phen!

Cát Tập Bách đỏ mặt ấp úng :

- Đệ tử vừa mới nghe... bên ngoài có người... có người...

Lạp Tháp hòa thượng đứng lên, đi đến bên bàn sách ngồi xuống, cười nói :

- Đó chẳng phải nghiệt chướng do ngươi gây ra là gì? Báo hại người ta già trẻ ba đời thảy đều phải ra nghênh địch, cả ta rượu cũng chưa uống đủ, còn phải đến đây cản ngăn ngươi.

Cát Tập Bách ngẩn người :

- Sư thúc bảo là...

Lạp Tháp hòa thượng lắc đầu ngăn lời Cát Tập Bách, nói tiếp :

- Ta nói là ngươi đã giết chết của người ta ba mươi mấy con ngao khuyển, nhưng lại chừa lại năm con hung dữ nhất, để chúng đuổi theo ngươi, nếu không phải sư di ngươi được ta truyền thư báo trước, kịp thời đến đón huynh muội ngươi, phát hiện bọn ác tặc giục khuyển đuổi theo, trong khi huynh muội ngươi lại đang hốt hoảng chạy bừa, vì không muốn ngươi kêu la, ta mới ném trúng huyệt đạo của ngươi, mang ngươi về đây, nếu không thì ngươi làm sao mà thoát thân được?

Cát Tập Bách giờ mới biết quả là nguy hiểm, bất giác rợn người, vội qùy xuống dập đầu lạy nói :

- Đa tạ sư thúc đã đẫy lui ác thú, để cho sư di giải cứu đệ tử và Ngọc muội!

Lạp Tháp hòa thượng lại trừng mắt quát :

- Ngươi chỉ biết bắt chước cái trò ghê tởm này của sư phụ ngươi, còn chưa mau đứng lên? Lần sau mà còn vậy, ta chẳng thèm màng đến ngươi nữa!

Cát Tập Bách biết vị sư thúc này này khác với sư phụ, ngoại trừ vái lạy trước Phật Tam Bảo, rất ghét cái trò này, vội đứng lên, giả vờ bướng bỉnh hậm hực nói :

- Đệ tử chẳng tin mấy con ác khuyển ấy lại ghê gớm đến vậy, đã dám đến đây, đệ tử quyết giết sạch chúng mới được!

Dứt lời, liền tức thì quay người chạy ra ngoài.

Quả nhiên diệu kế đã phát sinh công hiệu, Lạp Tháp hòa thượng rất thích kẻ khác đối chọi với mình, vừa thấy Cát Tập Bách xông ra cửa, cũng chảng rõ ông di động cách nào, lại còn nhanh hơn Cát Tập Bách, chớp mắt đã cản trước mặt chàng, cười ha hả nói :

- Muộn rồi, hãy mau ngoan ngoãn ngồi xuống cho ta!

Cát Tập Bách giả vờ bất đắc dĩ quay lại, ngồi mạnh xuống trên một chiếc ghế dựa bên cửa, cúi đầu lặng thinh.

Lạp Tháp hòa thượng cũng ngồi xuống trên một chiếc ghế dựa khác, trầm giọng nói :

- Ta hỏi ngươi, có biết ta bảo ngươi đến Quan Âm sơn để làm gì không? Chuyện ở đây, sư di ngươi có cho ngươi biết chưa?

Cát Tập Bách vốn định trả lời không biết, bỗng lại đổi miệng nói :

- Sư thúc định truyền cho đệ tử một chút võ công phải không?

Lạp Tháp hòa thượng chớp mắt liên hồi :

- Ngươi đoán cũng đúng đấy! Nhưng người truyền dạy võ công cho ngươi không phải ta, mà là Tiểu Thúy!

Cát Tập Bách chẳng ngờ sư thúc lại giáng cho chàng một đòn như vậy, lòng rất không vui, nên nhất thời cũng không trả lời được.

Lạp Tháp hòa thượng cười to nói :

- Ngươi nghĩ là Tiểu Thúy không xứng đáng ư? Cho ngươi biết, Tiểu Thúy với Uyển Dao hai người đã được chân truyền của sư di ngươi. Theo ta biết, Trường Mi đại sư cho đến nay chỉ có một ái đồ là sư di ngươi, đã truyền hết sở học bình sanh. Ngay năm rồi, lão nhân gia ấy còn triệu sư di ngươi lên Thiên Sơn, chẳng rõ lại truyền cho bí kỹ gì đó nữa, nếu ngươi mà học được hai ba phần của sư di ngươi là đủ cho ngươi hưởng dụng cả đời rồi!

Cát Tập Bách từng nghe sư phụ nói về chuyện Trường Mi đại sư tinh thông Thiền công mật tông, thầm nhủ :

- Nếu mình mà được sư di truyền cho võ công, dĩ nhiên còn gì bằng, nhưng việc báo thù trễ nãi thì sao?

Thế nên, chàng phân vân do dự, chỉ trả lời một cách ỡm ờ.

Lạp Tháp hòa thượng biết tỏng tâm sự chàng, mỉm cười nói :

- Tiểu tử ngươi thật không biết tốt xấu, cho ngươi hay, bằng vào võ công hiện nay của ngươi mà định báo thù, thật là mơ tưởng, mặc dù mãi đến bây giờ, ngoài sư phụ Phong hòa thượng của ta ra, cả ta cũng không biết nguyên hung đã sát hại Tam nghĩa là ai. Tuy nhiên, sư phụ ta đến nay cũng chưa chịu cho ta biết danh tánh hung thủ, hiển nhiên là sợ ta xả thân vì đạo nghĩa, tìm hung thủ báo thù cho bằng hữu. Chẳng phải lão nhân gia ấy không cho ta đi, mà ta biết là sợ ta không đối phó nổi ma đầu ấy!

Cát Tập Bách nghe vậy, lòng thầm rúng động, nghĩ :

- Nếu hung thủ thật sự lợi hại như vậy thì cả đời mình cũng đừng mong báo được thân thù.

Bất giác lòng nghe vô vàn đau xót, nước mắt dâng ngập bờ mi.

Lạp Tháp hòa thượng cũng hết sức cảm động, bởi tấm lòng chân thành của chàng, nghiêm mặt nói :

- Ngươi cũng đừng buồn, với tấm lòng hiếu thảo của ngươi, Đức Phật cũng sẽ phò hộ cho ngươi. A Di Đà Phật! Nữ thí chủ đến thật đúng lúc, xin hãy thành toàn cho tấm lòng hiếu thảo của vị sư điệt này!

Ông vừa nói vừa đứng lên, hướng ra cửa chắp tay trước ngực thi lễ.

Cát Tập Bách vội lau nước mắt ngẩng lên, thấy nữ chủ nhân chậm bước đi vào, vội tiến tới qùy xuống, run giọng nói :

- Điệt nhi Cát Tập Bách, xin khấu tạ ơn cứu giúp của sư di!

Nữ chủ nhân đưa tay nâng nhẹ, đỡ Cát Tập Bách đứng lên, quay sang Lạp Tháp hòa thượng cười nói :

- Đại sư, thịt thơm ngon không chịu ăn uống, lại đến đây bày trò thuyết pháp giảng đạo chi vậy?

Đoạn quay sang Cát Tập Bách nói tiếp :

- Bách nhi, sư thúc ngươi luôn là vậy, ngươi cũng đừng buồn!

Lạp Tháp hòa thượng cười ha hả :

- A Di Đà Phật! Thật là tội lỗi, hòa thượng này cũng không quấy rầy nữa, đằng nào thì cũng là người của thí chủ nồi, hòa thượng này đã giao tận tay, mọi sự tùy ở thí chủ xử lý!

Dứt lời, liền quay người toan bỏ đi.

Cát Tập Bách vội cất tiếng gọi :

- Sư thúc... lão nhân gia...

Lạp Tháp hòa thượng đứng lại, quát :

- Ngươi còn kêu réo gì nữa?

Nữ chủ nhân nghiêm giọng :

- Bổn nhân chưa từng thấy hòa thượng mà lại hung dữ như vậy, vậy mà cũng là sư thúc, chẳng chút xót thương đệ tử. Người thì bổn nhân đã nhận chắc rồi, nhưng chuyện từ nay về sau, chẳng thể để cho Lý Hàn Mai này một mình gánh vác.

Lạp Tháp hòa thượng mừng đến nhẩy cẫng lên nói?

- A Di Đà Phật! Đó còn phải nói, chỉ cần nữ thí chủ chịu truyền chút võ công cho hắn, xót thương hắn thế nào là chuyện của thí chủ, còn sau này ư? E rằng thí chủ càng không muốn hòa thượng này can thiệp đến nữa! Nhưng phải nói rõ trước, thí chủ đã thuyết phục lão gia rồi chứ?

Lý Hàn Mai biết dụng ý của Lạp Tháp hòa thượng, sợ mình biết bị mắc lừa, phản hồi trả người lại cho ông dẫn đi, nên mới đánh trống lảng đề cập đến lão gia.

Thật ra hai mẹ con bà sớm đã có thiện cảm với Cát Tập Bách, nhất là con gái Uyển Dao càng nhất kiến khuynh tâm, lại nghe Ngọc Nhi kể về thân thế và cảnh ngộ của chàng, bà càng thêm xót thương, dù Lạp Tháp hòa thượng muốn dẫn chàng đi, mẹ con bà cũng chẳng dễ dàng buông tay, nên bèn thẳng thắn nói :

- Đại sư khỏi phải che đậy, tưởng Lý Hàn Mai này không biết ý định quái quỷ của đại sư hay sao? Tuy nhiên, kể ra thì đại sư là sư huynh, Lý Hàn Mai này là sư muội, chuyện sau này thảy đều có trách nhiệm. Còn về chuyện ở đây, lão gia chẳng phải không muốn trừ khử ác tặc, mà là sợ mai kia oan oan tương báo, hậu hận vô cùng, mới không muốn ra tay, thà chấp nhận bỏ lại sản nghiệp lánh đi xa, Lý Hàn Mai cũng nghĩ như vậy, năm rồi gia sư cũng có khuyên bảo Lý Hàn Mai phải kiên nhẫn chờ đợi.

Lạp Tháp hòa thượng phì cười :

- Các vị chỉ biết chờ đợi, cũng không xem thử lòng dạ người ta hiểm ác dường nào, trước mắt đại nạn sắp đến, để xem các vị còn phải chờ đợi đến bao giờ?

Đoạn đưa mắt nhìn Cát Tập Bách, vờ thở dài nói tiếp :

- Ngươi cũng đừng vui mừng quá mức, xem ra cũng là vì tiểu tử ngươi mạng có sát tinh, vừa đến Thái Sử Đệ là đã gây ra tai họa trùng trùng cho người ta rồi!

Cát Tập Bách nghe cuộc đối thoại của hai vị tiền bối này, lòng đang lo lắng cho bản thân, bởi biết vị sư thúc này định để mình ở lại đây, cảm thấy hết sức ngượng ngùng, điều khác còn có thể chấp nhận, duy chỉ vị cô nương kia thật là khó đối phó, nếu hai vị tiền bối này lại bắt mình ở đây thành thân, nghĩ đến thân thù chưa báo, tiền đồ mênh mang, lòng càng thêm rối rắm, bất giác đỏ mặt tía tai, thật muốn lên tiếng khẩn cầu sư thúc đưa mình rời khỏi đây ngay.

Lúc này nghe sư thúc bỗng thay đổi giọng điệu, lại trách mình mang tai họa đến cho kẻ khác, chàng bàng hoàng lo lắng, thầm nhủ :

- Nếu quả thật bọn ác đồ phát hiện ra hành tung của mình, tìm đến đây trả thù, thì mình phải cá nhân gánh chịu, đâu thể để liên lụy đến người khác.

Thế là, chàng tiến tới một bước, đến trước mặt hai vị tiền bối vòng tay thi lễ, kiên quyết nói :

- Sư thúc! Sư di! Xin hai vị yên tâm, họa do đệ tử gây ra, phải do đệ tử gánh chịu, giờ đệ tử đi tìm bọn ác tặc kia, thanh toán cho xong chuyện này.

Cát Tập Bách lòng đầy nghĩa phẫn, dứt lời liền ưỡn ngực xông ra ngoài.

Lý Hàn Mai khi nghe lời nói của Lạp Tháp hòa thượng, lòng hết sức kinh ngạc, vừa định hỏi rõ, thấy Cát Tập Bách ra chiều buồn rầu, bà càng thêm lấy làm lạ.

Đến khi nghe Cát Tập Bách nói ra những lời thành khẩn ấy, bà mới vỡ lẽ, càng thêm thương mến vị sư điệt dũng cảm kiên nghị và hào khí lẫm liệt này.

Thấy Cát Tập Bách xông ra cửa, bà đâu thể để chàng mạo muội như vậy, tay áo phất nhẹ, một luồng kình lực liền cản Cát Tập Bách lại, rồi tiến tới đỡ lấy chàng, ôn tồn nói :

- Bách nhi, đừng nghe những lời với vẩn của sư thúc ngươi, ông ấy chẳng có lòng dạ tốt lành gì đâu. Nếu ngươi mà cuống lên, thật hợp ý ông ấy. Vả lại, nếu bọn ác tặc ấy thật sự dám đến đây nạp mạng, còn phải chờ ngươi ra tay hay sao? Vị sư thúc thích đa sự này của ngươi sớm đã đưa họ lên tây thiên rồi. Này, ngươi hãy lắng nghe thử, bây giờ chẳng phải đã hoàn toàn yên lặng là gì?

Cát Tập Bách xông ra rất nhanh và mạnh, nhưng bị Lý Hàn Mai kịp đỡ lấy, chàng mới đứng vững lại được.

Giờ nghe sư di nói vậy, đành cúi đầu đứng yên, ngưng thần lắng nghe, quả nhiên bên ngoài hoàn toàn tĩnh lặng, hiển nhiên bọn ác tặc đã lui đi, thế là chàng lặng thinh không nói gì nữa.

Lạp Tháp hòa thượng thấy Lý Hàn Mai ra chiều rất thương yêu Cát Tập Bách, lòng hết sức lấy làm lạ, bởi Lý Hàn Mai có tiếng là Lạt Thủ Quan Âm, chưa từng thấy bà thân thiện với một người xa lạ như thế này bao giờ. Tiểu tử Cát Tập Bách này thật duyên phúc cao dầy và càng bội phục vị sư muội này liệu sự như thần, biết hết mọi ý nghĩ và việc làm của mình, đành giả vờ như vô sự cười nói :

- Thôi được, thôi được, kể như hòa thượng này đa sự, nhưng sư muội cũng đừng chỉ biết vui mừng, nói xấu hòa thượng này cũng chẳng hề gì, nhưng đừng quên rượu của hòa thượng này đấy!

Cát Tập Bách một lòng không quên báo thù cho nghĩa phụ và luôn lưu tâm về tung tích của cha mẹ thân sinh, đâu còn lòng dạ nào nghĩ đến chuyện đàn bà con gái nữa?

Giờ sư thúc sắp đặt cho mình như vậy, tuy là tốt, nhưng mình quả thật có hơi sợ vị cô nương kia, ngay bản thân mình cũng chẳng hiểu vì sao, nhưng vì phải học võ công báo thù, lại chẳng tiện từ chối, thật tiến thoái lưỡng nan, khổ trong lòng, đành ngậm miệng làm thinh.

Lý Hàn Mai thấy vậy ngỡ là Cát Tập Bách ngại ngùng, bèn trừng mắt với Lạp Tháp hòa thượng một cái, dịu giọng nói :

- Bách nhi đừng ngại, lát nữa sư di sẽ tính nợ với ông ấy!

Đoạn quay sang nhìn Lạp Tháp hòa thượng đang ngồi bên bàn sách, vờ tức giận nói :

- Sư huynh cũng thật tệ, đối với đại sự của bọn trẻ mà có thể tùy tiện vậy sao? Vả lại, sư huynh biết Dao nhi có phản đối hay không?

Lạp Tháp hòa thượng cười phá lên nói :

- Sư muội thật khéo vờ vĩnh, hòa thượng này dám cam đoan, đừng nói là Dao nhi, mà ngay cả sư muội, hòa thượng này cũng chẳng sợ không bằng lòng, không tin ư?

Đoạn đắc ý đưa tay lấy mảnh giấy dưới đĩa mực, nói tiếp :

- Này, hãy xem, nha đầu ấy đã viết vào đây, tuyệt đối không phản đối nữa!

Rồi nhẹ vung tay, mảnh giấy nhỏ liền trở nên cứng rắn như sắt thép, “vù” một tiếng bay thẳng vào ngực Lý Hàn Mai.

Cát Tập Bách hoảng kinh, chàng chẳng phải sợ Lý Hàn Mai thọ thương, mà là sợ bà xem xong bai thơ của con gái, hiều lầm mình là kẻ hiếu sắc, cám dỗ hoàng hoa khuê nữ của ngươi ta trước, nếu đồn ra ngoài, vậy thì cuộc đời mình kể như kết thúc còn gì?

Thế là, chàng buộc miệng kêu lên :

- Không được vậy!

Đồng thời tay phải vươn ra, định chộp lấy mảnh giấy.

Nhưng Lý Hàn Mai nhanh hơn, thấy Lạp Tháp hòa thượng ném mảnh giấy ra, mà mảnh giấy này lại lấy trên bàn sách, thật hoài nghi Cát Tập Bách có hành vi không đứng đắn.

Khi thấy Cát Tập Bách hốt hoảng ra tay tranh giành, càng thêm tức giận, tay trái vung ra, đẩy Cát Tập Bách ngã về phía chỗ ngồi của Lạp Tháp hòa thượng, tay phải vươn ra, mảnh giấy đã bay vào trong tay bà.

Lạp Tháp hòa thượng thấy Cát Tập Bách hốt hoảng ra tay giành lấy mảnh giấy, cũng hết sức ngạc nhiên, lại thấy Lý Hàn Mai mặt mày tái ngắt, biết là bà đã hiểu lầm. Bởi sợ sư điệt thọ thương, không chờ chân lực của Lý Hàn Mai phát ra, Ban Nhược Vô Minh A Già Đà Công của ông đã từ đầu ngón tay phát ra, đồng thời quát :

- Tiểu tử, ngươi vội gì kia chứ?

Ban Nhược Vô Minh A Già Đà Công tay phải đã hóa giải Hỗn Nguyên khí công của Lý Hàn Mai, tay trái ông đẩy ra rồi rụt về, giữ cho Cát Tập Bách đứng vững lại, bình an vô sự.

Cát Tập Bách hoàn hồn lại, đứng ngây ra nhìn sư thúc, không dám động đậy nữa.

Lạp Tháp hòa thượng trừng mắt nhìn Cát Tập Bách, rồi quay sang Lý Hàn Mai trầm giọng nói :

- Thế nào? Sao không chịu hỏi thăm, Lạp Tháp sư huynh này mà nhìn lầm được sao? Vậy mà còn dám nói hòa thượng này, sư muội đối xử với tiền bối như vậy, không thấy ngại sao?

Lý Hàn Mai xem bài thơ trên giấy, nhận ra chính là nét chữ của con gái mình, lòng vừa kinh vừa mừng, kinh là vì con gái vừa gặp đã sinh lòng si yêu, mừng là tâm nguyện mình đã có thể hoàn thành, không còn phải lo con gái phản đối, sắc mặt liền trở lại bình thường.

Nhưng lời lẽ của Lạp Tháp hòa thượng nghe thật gai góc, vội tiến tới ôm Cát Tập Bách vào lòng, hai tay đặt lên mạch môn và mắt nhìn vào mặt chàng hỏi :

- Bách nhi có thọ thương không vậy?

Cát Tập Bách vốn đã sợ đến hồn vía lên mây, đứng ngây ra bên cạnh sư thúc, bỗng thấy Lý Hàn Mai xông đến, ngỡ đã khiến bà tức giận ra tay đánh mình, vừa định tránh né, hai tay đã bị nắm chặt, rồi thì một luồng sức nóng từ mạch môn chảy thẳng đến đan điền, vận hành toàn thân, bất giác rúng động cõi lòng.

Lại nghe bà dịu dàng quan tâm hỏi, chàng mới vỡ lẽ, vội nói :

- Bách nhi rất khỏe, đa tạ ân điển của sư di!

Lạp Tháp hòa thượng ngồi bên, chỉ buông tiếng cười vang.

Thì ra Lý Hàn Mai sợ Cát Tập Bách không chịu nổi Hỗn Nguyên khí công của mình, nghe Lạp Tháp hòa thượng trách cứ, vội giúp chàng chuyển khí hành công, khi nghe chàng trả lời rất khỏe, bà mới yên tâm.

Lát sau, Cát Tập Bách chẳng những sắc mặt hồng hào, thần sung khí túc, nội công chân lực cũng gia tăng không ít.

Lúc này Lý Hàn Mai mới buông tay ra, cười nói :

- Bách nhi, giờ thì không còn gì đáng ngại nữa, hãy nghỉ ngơi cho khỏe, có gì ngày mai hẵng nói!

Rồi quay sang Lạp Tháp hòa thượng, trừng mắt nói :

- Cũng tại sư huynh giở trò quái quỷ cả, may mà Bách nhi bình an vô sự, nếu không thì...

Lạp Tháp hòa thượng không nhịn được, ngắt lời :

- Nếu không thì sao? Chả lẽ muốn hòa thượng này bồi thường cho một nữ tế hay sao?

Lý Hàn Mai cũng không nén nổi, cười nói :

- Sư huynh chớ hề màng đến tụng kinh niệm Phật, suốt ngày chỉ lo xen vào chuyện tư tình nhi nữ của kẻ khác, nếu không mách với lệnh sư Phong hòa thượng, để lão nhân gia ấy phạt cho bế quan mười năm, sâu rượu trong bụng chết đói hết, xem rồi đây còn dám ham rượu nữa hay không!

Lạp Tháp hòa thượng trong lòng hiểu rõ, biết Lý Hàn Mai có được thừa long khoái tế, đã lòng vui khôn xiết và cũng mừng một phen khổ tâm của mình đã không uổng phí, nên cũng vui vẻ cười vang.

Rồi lại đưa mắt nhìn Cát Tập Bách, quay sang Lý Hàn Mai chắp tay thi lễ nói :

- Nữ thí chủ, gieo thiện nhân thì sinh thiện nhân quả, giờ thì bần tăng đã không uổng chuyến đi này, tuy đặt chân hồng trần, nhưng giúp người nên chuyện lành, đó cũng là tu hành, công đức vô lượng. Nữ thí chủ trước nay nói là giữ lời, nhắc đến rượu là khiến cho lũ sâu men trong bụng bần tăng nổi loạn, phiền thí chủ từ bi cho!

Lý Hàn Mai nghe vậy, cười phá lên nói :

- Sư huynh chỉ học được những lời điên khùng của Phong sư thúc, mở miệng ra là đòi rượu đòi thịt, Lý Hàn Mai này đã mắc nợ sư huynh bao giờ? Rượu thịt thì có sẵn, nhưng sư huynh đã dạy dỗ Dao nhi cách nào, để tiểu muội tìm Dao nhi đến đây, xem kẻ già không nên nết như sư huynh trả lời thế nào cho biết!

Lạp Tháp hòa thượng vội chắp tay nói :

- A Di Đà Phật! Hòa thượng này một lòng phát nguyện rộng kết thiện duyên, nữ Bồ Tát nhân quả tiền định, đâu cần phải hỏi nữa!

Cát Tập Bách nghe nói tìm Uyển Dao đến đây, nghĩ đến bốn mắt nhìn nhau càng thêm ngại ngùng, liền cuống lên buột miệng nói :

- Vậy không được đâu!

Lạp Tháp hòa thượng thấy vậy khoái trá cười phá lên, Lý Hàn Mai thấy Cát Tập Bách ra chiều bối rối, biết chàng hãy còn ngây thơ về tình cảm nhi nữ, cũng cảm thấy nực cười.

Bỗng, Lạp Tháp hòa thượng và Lý Hàn Mai ngưng tiếng cười, cùng lùi ra sau mấy bước, Cát Tập Bách cũng ngẩn người, rồi lại thấy Lạp Tháp hòa thượng tươi cười trở lại.

Chỉ thấy rèm cửa sổ mở ra, hai bóng người nhỏ nhắn phóng vào, ra là hai thiếu niên thư sinh.

Lý Hàn Mai một tay đưa lên trước ngực thủ thế, tiến tới một bước, vừa định quát hỏi, nhưng đã nhận ra hai chiếc áo dài đen rộng thùng thình kia là của gia gia mặc lúc luyện công, nên liền đứng ngay lại.

Hai thiếu niên thư sinh thấy những người trong phòng đều đứng ngây ra, bất giác bật cười khúc khích.

Lý Hàn Mai nghe tiếng biết là con gái mình, bèn bỏ bàn tay trước ngực xuống, tiến tới nói :

- Thật tinh nghịch quá đi!

Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi đưa mắt nhìn nhau, hai nàng đều bất giác đỏ mặt bởi sự ăn mặc quái dị của mình, chia nhau lao về phía mẫu thân và ca ca, giấu mặt cười trộm.

Cát Tập Bách đang thắc mắc hai thiếu niên áo đen này chẳng rõ là ai, nếu là thù địch, sao vào đến lại không ra tay? Còn như là thân hữu, sư thúc sao không nhận biết được?

Đến khi Từ Ngọc Nhi cười và lao đến, chàng mới nhận ra là nghĩa muội mình.

Giang Uyển Dao nhào vào lòng mẫu thân, chỉ cười ngớ ngẩn, không dám ngẩng đầu lên.

Tiểu Thúy chẳng rõ từ lúc nào cũng đã vào trong phòng, thấy cảnh tượng ngỡ ngàng trong phòng, hết sức nực cười và đi nhanh đến bên Giang Uyển Dao, ôm lấy tỷ tỷ cười to.

Lý Hàn Mai ôm chặt lấy con gái, thấy Tiểu Thúy như vậy, biết là hẳn có duyên cớ, lại nhìn Lạp Tháp hòa thượng, thấy ông có vẻ ung dung tự đắc, bà đã đoán ra được phần nào.

Nhưng còn chưa hiểu thật ra là có ý gì, bèn hỏi :

- Dao nhi, hai người giả ra bộ dạng quái dị như vậy chi vậy?

Giang Uyển Dao vẫn rúc đầu vào ngực mẫu thân, chỉ tay ra sau khẽ nói :- Y đấy!

Lý Hàn Mai nhìn theo hướng chỉ của nàng, thấy đó là Cát Tập Bách, lại tỏ ra hoang mang, trố mắt thừ ra nhìn Cát Tập Bách, thầm nhủ :

- Vậy là thế nào? Chả lẽ mình ra ngoài chỉ chốc lát mà hai nghiệt chướng này lại thầm lén hẹn hò hay sao?

Lúc Giang Uyển Dao trả lời, Tiểu Thúy cũng đưa tay chỉ Lạp Tháp hòa thượng, rồi nheo mắt nói :

- Chính đại hòa thượng đã dạy đấy!

Lý Hàn Mai vậy là đã hiểu ra, cười nói :

- Dao nhi, vậy là chuyện quấy hủy sào huyệt ác tặc và phóng hỏa ngoài trang viên cũng là các ngươi ư?

Giang Uyển Dao như sợ mình đã hành động sai, ngước mắt nhìn mẫu thân, chưa dám trả lời, chỉ nhẹ gật đầu, liếc mắt nhìn Cát Tập Bách, ý muốn noi là xem ta có đủ bản lĩnh hay không?

Tiểu Thúy ngỡ phen này tỷ tỷ đã gây ra tai họa, mình cũng là đồng lõa, định trút hết trách nhiệm cho Lạp Tháp hòa thượng, vội biện hộ cho tỷ tỷ, đưa tay chỉ Lạp Tháp hòa thượng nói :

- Mọi sự đều do hòa thượng cả, mẫu thân vừa đi khỏi, đại hòa thượng liền bảo Thúy nhi đi tìm hai chiếc áo đen của công công, cải trang cho tỷ tỷ và còn dạy cách chia nhau đối phó với hai đại ma đầu kia, nói như thế nào để có thể giúp Đại ma đầu mắng Tam ma đầu là đã cấu kết với Vu Sơn song kiệt. Và lại giúp Tam ma đầu mắng Đại ma đầu là cam tâm làm tay sai cho Xích Độc giáo, nói gì nhận giặc làm cha, ăn trong trèo ngoài... Ôi thôi nhiều lắm, Thúy nhi không sao kể xiết được.

Mọi người nghe Tiểu Thúy nói xong, thảy đều hết sức vui mừng, cả Cát Tập Bách cũng không nén được cười.

Lý Hàn Mai nghe xong, hết sức bội phục diệu kế của Lạp Tháp hòa thượng, nhưng không hiểu sao ông lại biết được hai ma đầu ấy bất hòa với nhau, nên dìu con gái đến ngồi xuống ghế, rồi quay sang Lạp Tháp hòa thượng hỏi :

- Sư huynh sao biết hai ma đầu ấy có mưu đồ riêng và bất hòa nhau, dám bảo hai tiểu nha đầu này ăn mặc quái dị như vậy đột nhập vào sào huyệt của chúng, thêm dầu vào lửa?

Lạp Tháp hòa thượng tự nãy giờ nhắm mắt dưỡng thần, lặng thinh ngồi yên, nghe Lý Hàn Mai hỏi, mới mở mắt ra, chớp hai cái rồi cười nói :

- A Di Đà Phật! Thí chủ đã đánh giá thấp hòa thượng này rồi. Phập pháp vô biên, chả lẽ hòa thượng này không thể giống như Tôn Ngộ Không, biến thành con ruồi nhỏ, chui vào bụng ma vương, moi tim ra xem cho rõ hay sao?

Mọi người nghe vậy lại cười ầm lên.

Lý Hàn Mai cười khảy nói :

- Ai mà nghe những lời quái quỷ của sư huynh!

Lúc Lạp Tháp hòa thượng nói, Tiểu Thúy đã cười ngặt ngoẽo, lại nghe Lý Hàn Mai bảo hòa thượng nói những lời quái quỷ, nàng càng cười đến ôm bụng còng lưng, đợi một hồi không nghe hòa thượng nói, nàng bèn giải thích :

- Mẫu thân, thật vậy đấy! Đại hòa thượng nói với tỷ tỷ là ông ấy nghe ma đầu đã quyết định đến Lôi Châu gì đó báo thù, trước khi lên đường phải giết hết cả gia đình và đốt nhà chúng ta, nên dùng kế phản... phản gián gì đó, giả mạo một bức thư của Vu Sơn song kiệt gửi cho họ Lam, bảo y ngày mai giết xong họ Hoàng rồi hẵng lên đường. Nhưng đại hòa thượng nói, thư của ông ấy cố ý để cho họ Hoàng bắt gặp, hai người hẳn sẽ động thủ với nhau, bảo tỷ tỷ giả làm Vu Sơn song kiệt, lẻn vào sào huyệt bọn ác tặc, giết và nhiễu loạn chúng, dụ dẫn hai ma đầu ấy ra ngoài...

Lý Hàn Mai nghe Tiểu Thúy ấp a ấp úng nói một hơi, vừa bực mình lại vừa nực cười, bỗng ngắt lời :

- Thôi được rồi, bọn tiểu quỷ các ngươi cứ là thích nghe những lời quái quỷ của hòa thượng, ngươi đã thấy hòa thượng vào trong sào huyệt ác tặc lúc nào? Ông ấy chẳng phải cùng về với chúng ta, và cứ đòi uống rượu là gì? Vả lại, ông lấy làm sao có thể giả mạo thư của Vu Sơn song kiệt và thật sự có biết bọn họ có giao tình với họ Lam hay không? Hứ! Đó chỉ là những lời quái quỷ nhằm đánh lừa bọn trẻ con các ngươi thôi!

Tiểu Thúy nghĩ lại, cũng quả là đã bị đánh lừa, bèn hậm hực trừng mắt cho Lạp Tháp hòa thượng một cái, dẩu môi lên, rồi ngồi lặng thinh giận dỗi.

Nhưng Giang Uyển Dao không nghĩ vậy, bởi nàng lẻn vào sào huyệt bọn ác tặc, quả có nghe hai ma đầu ấy đang cãi nhau vì một bức thư, cũng giống như Lạp Tháp hòa thượng đã nói, luôn miệng nhắc đến Vu Sơn song kiệt, người này mắng người kia là bù nhìn, người kia mắng người nọ là phản bội, rồi hai người động thủ với nhau, nên bèn kéo nhẹ tay áo mẫu thân khẽ nói :

- Mẫu thân, đó là sự thật cả, bức thư ấy hãy còn cầm trong tay đại ma đầu, còn bọn tặc đồ thì chia thành hai phe tranh giành tài vật, chúng còn tưởng hai người là do Vu Sơn song kiệt phái đến đấy!

Lý Hàn Mai nghe Giang Uyển Dao nói vậy, càng thêm hồ đồ hơn, chỉ “à” một tiếng, thừ ra nhìn Lạp Tháp hòa thượng.

Tiểu Thúy bỗng kề tai Lý Hàn Mai nói :

- À! Thúy nhi đã nhớ ra rồi, mẫu thân chẳng phải đã ra nhà trước hậu viện, chỗ công công là gì? Lúc ấy đại hòa thượng từ trong thư phòng đi ra, Thúy nhi vào thư phòng dọn dẹp đã gặp ông ấy!

Lạp Tháp hòa thượng giờ mới đứng lên, chắp tay trước ngực nói :

- Thiện tai! Nữ Bồ Tát nói rất đúng, bần tăng chẳng thể không ra sức vì thí chủ!

Lý Hàn Mai lúc này cũng thật vô cùng cảm kích, thầm bội phục Lạp Tháp hòa thượng quả là nhiệt tình, vội cười nói :

- Đại hòa thượng thật công đức vô lượng, nhưng tiểu muội sợ ma đầu ấy chưa từ bỏ ý định, khó thể không tụ tập bọn môn đồ Thất Độc giáo ở gần đây, trùng chấn thanh thế, lại kéo đến Thái Sử Đệ quấy nhiễu thì vẫn...

Lạp Tháp hòa thượng biết Lý Hàn Mai lo là ma đầu Hoàng Ngọc chưa chết, và nghĩ Thất Độc giáo còn hậu thuẫn cho Hoàng Ngọc, bèn xua tay nói :

- Chuyện ấy hãy yên tâm, Vân Lĩnh tam ma phen này đã chết sạch trên mặt biển Quý Châu, cả Nhị ma cũng đã chết bởi tay giáo đồ Thất Độc giáo. Thất Độc giáo đã nhận định bọn ác tặc này không còn giá trị nữa, cần phải diệt đi, nếu Hoàng Ngọc quả là đi tìm Lôi Châu tam bá báo thù, chắc chắn cũng bị Thất Độc giáo diệt trừ.

Lý Hàn Mai ngẫm nghĩ một hồi, bỗng hỏi :

- Tin tức ấy từ đâu mà có vậy?

Lạp Tháp hòa thượng mỉm cười :

- Chính do hai tặc đồ thất bại ở Lôi Châu, thọ thương chạy về khai ra. Trước khi gặp thí chủ, bần tăng sớm đã vào trong khu rừng sau núi, vừa lúc gặp bọn ác tặc đang động thủ với Vu Sơn song kiệt, cuộc chiến hết sức hào hứng, bọn ác tặc thương vong thảm trọng. Hai thiếu niên ấy tuổi chừng mười sáu mười bảy, chẳng những anh tuấn tuyệt luân, y trang sang trọng, mà diện mạo cũng hết sức giống nhau...

Cát Tập Bách với Từ Ngọc Nhi đưa mắt nhìn nhau, vừa định cất tiếng hỏi gì đó, nhưng Cát Tập Bách môi vừa động đậy, Lạp Tháp hòa thượng đã biết tỏng tâm ý của huynh muội chàng, nói tiếp :

- Ngươi không cần hỏi, ta biết hai người cũng đã gặp hai thiếu niên ấy, đúng không nào?

Hai người gật đầu, Từ Ngọc Nhi còn định kể cho sư phụ nghe về chuyện mình bị trêu cợt và hẹn gặp nhau vào đêm mai, mong sư phụ giúp mình tiết hận.

Cát Tập Bách vội chạm nhẹ vào vai nàng, ra ý ngăn cản, Từ Ngọc Nhi đành nén lại.

Lạp Tháp hòa thượng thấy hai người như vậy, đã hiểu ra hết, mỉm cười nói :

- Chớ thấy họ dáng vẻ yếu đuối mà lầm, thật ra võ công họ rất trác tuyệt, lại sử dụng binh khí kỳ môn, người lại hết sức tinh ranh. Bọn ác tặc không chống chọi nổi, lại còn bị người ta bởn cợt một phen. Về sau, khi người ta bỏ đi lại còn làm bộ làm tịch đuổi theo ra ngoài rừng, bị người ta chỉ đích danh hẹn gặp nhau tỉ thí ở thung lũng Bạch Vân vào giờ tý đêm mai.

Tiểu Thúy nghe Lạp Tháp hòa thượng ngợi khen hai thiếu niên ấy thế này thế nọ, nhất là nói người ta võ công trác tuyệt, nàng hết sức không phục, trợn mắt nhìn tỷ tỷ làm mặt xấu, lại còn hậm hực quét mắt nhìn Lạp Tháp hòa thượng.

Lạp Tháp hòa thượng lẽ nào không nhìn thấy, nhưng ông tảng lờ, nói tiếp :

- Họ Lam căn hận trở về sào huyệt Thái Sử Đệ, kể lại mọi sự với ma đầu, Hoàng Ngọc hết sức bực tức, nhắc lại chuyện đến Lôi Châu báo thù. Lam Vĩ đương nhiên không muốn thất ước bẽ mặt, thế là bắt đầu cãi nhau, rồi không vui giải tán.

Lý Hàn Mai nghĩ hòa thượng này đã giấu giếm mình làm ra nhiều điều như vậy, thảo nào bọn trẻ đã bị ông ta quay lòng vòng, nhưng vẫn chưa tin hòa thượng lại viết thư trong sào huyệt ác tặc.

Vừa định cất tiếng hỏi, Tiểu Thúy vốn đã bất phục, quyết lật tẩy hòa thượng nên tranh hỏi trước :

- Đại hòa thượng chớ có nói dối, bức thư ấy của công, chính Tiểu Thúy đã trông thấy ông viết trong thư phòng của tỷ tỷ!

Lạp Tháp hòa thượng chắp tay cười nói :

- Nữ Bồ Tát, hòa thượng này đâu có nói là không phải! Lúc hòa thượng này từ trong Thái Sử Đệ ra, mưa đã tạnh từ lâu, có lẽ thí chủ cũng là sau khi mưa tạnh mới ra ngoài, đến đỉnh núi trước hòa thượng này một chút, thí chủ sao nhận ra được họ mà cứu về đây vậy?

Lý Hàn Mai nghe Tiểu Thúy nói là Lạp Tháp hòa thượng đã viết thư trong thư phòng của Dao nhi, nên nhớ đến bài thơ kia, bèn khẽ hỏi :

- Dao nhi, có phải hòa thượng giở trò không?

Không hề chú ý đến lời hỏi của Lạp Tháp hòa thượng.

Nhưng Tiểu Thúy thì luôn lắng nghe lời nói của Lạp Tháp hòa thượng, thỉnh thoảng lại liếc nhìn Cát Tập Bách huynh muội, nàng nghe hòa thượng hỏi Lý Hàn Mai bằng cách nào cứu được Cát Tập Bách huynh muội về đây, bèn tranh trước nói :

- Đó còn phải hỏi, tỷ tỷ nói là chính tỷ tỷ đã...

Giang Uyển Dao đang đỏ bừng mặt vì bị mẫu thân hỏi về chuyện bài thơ, lại nghe Tiểu Thúy nói huỵch toẹt ra với mọi người về những lời nàng đã nói, hoảng kinh vội quát :

- Tiểu Thúy, ngươi muốn chết!

Rồi lại đưa tay chỉ Lạp Tháp hòa thượng, tức tối nói :

- Đại hòa thượng hư lắm. Dao nhi không gọi là sư bá nữa, mà phải gọi là hòa thượng rượu thịt...

Lạp Tháp hòa thượng cười ngắt lời :

- A Di Đà Phật! Nữ Bồ Tát đừng trách hòa thượng này. Nếu hòa thượng này nói ra, nữ Bồ Tát còn phải cảm tạ hòa thượng này nữa đấy!

Ý của Tiểu Thúy vốn ngỡ là nói ra tỷ tỷ đã cứu Cát Tập Bách, nhất định sẽ khiến Cát Tập Bách cảm ân đồ báo, từ nay sẽ hết sức chiều chuộng tỷ tỷ và cũng để chứng tỏ với hòa thượng là mình biết hơn ông ấy nhiều.

Ngờ đâu lại bị tỷ tỷ quát mắng, lòng hết sức bực tức, thầm làu bàu :

- Người ta nói giùm cho, lại còn mắng người ta, từ nay chẳng thèm màng đến tỷ tỷ nữa đâu!

Cát Tập Bách lúc này lòng càng lo rầu hơn, một là vì Tiểu Thúy nói là Giang Uyển Dao đã cứu mình, đó thật là một điều bất ngờ, từ nay chẳng biết sẽ bị nàng ta kềm kẹp đến dường nào.

Hai nữa, nàng ta đã mắng sư thúc mình một cách quá vô lý, nếu gần gũi bên nàng ta thì cuộc sống sẽ ra sao? Thế nên, chàng hết sức ngượng ngùng, muốn nói cũng chẳng thốt nên lời.

Giang Uyển Dao nghe Lạp Tháp hòa thượng nói là mình phải cảm tạ ông, biết là ông ta trêu cợt mình, hiển nhiên bài thơ đã lọt vào tay ông, nên càng tức tối mắng :

- Sư bá quái quỷ! Sư bá hư đốn! Hiếp đáp Dao nhi, Dao nhi không chịu đâu, nếu không mau trả bài thơ ấy cho Dao nhi, coi chừng Dao nhi...

Vừa nói vừa giận dỗi giậm chân lia lịa.

Cát Tập Bách nghe nàng nhắc đến bài thơ, lòng càng thêm bối rối, đỏ mặt cúi đầu nhìn Từ Ngọc Nhi, không dám nhìn Giang Uyển Dao nữa. Đoạn lại thấy Giang Uyển Dao giận dỗi giậm chân, càng thêm thắp thỏm lo âu, sợ nàng ta truy cứu đến chuyện mình xem trộm thơ tình thì khốn.

Lý Hàn Mai thấy vậy vột quát ngăn con gái, và khẽ nói với nàng là bài thơ đã lấy lại rồi, và còn cố ý thử nàng, kề tai nàng khẽ nói :

- Dừng quá quắt thế này, kẻo Bách ca ca thấy, sẽ không thích ngươi đấy!

Quả nhiên, câu này thật linh nghiệm, Giang Uyển Dao liền ngưng nhõng nhẽo, và không dám ở lại nữa, ôm lấy Tiểu Thúy, như gió cuốn chạy ra khỏi thư phòng.

Lý Hàn Mai nhìn theo bóng lưng con gái khuất ngoài cửa, quay lại nhìn Lạp Tháp hòa thượng, gật đầu mỉm cười nói :

- Kể như sư huynh đã thắng rồi!

Lạp Tháp hòa thượng cười ha hả chắp tay nói :

- Người xuất gia sao lại có thể nói dối? Nữ thí chủ, về phía lão gia, phiền thí chủ lo liệu, hòa thượng này chẳng tiện mở miệng. Còn ở chỗ Tri Giác sư huynh, hòa thượng này chẳng phải nói khoác, chỉ cần một câu nói là xong!

Lý Hàn Mai tủm tỉm cười gật đầu, đưa mắt nhìn Cát Tập Bách, càng nhìn lòng càng thương hơn.

Lạp Tháp hòa thượng thấy Lý Hàn Mai nhìn Cát Tập Bách như vậy, biết là bà đang nóng lòng chờ nữ tế tương lai hành lễ, lúc bấy giờ lễ giáo xã hội rất nghiêm khắc, nghi tiết có thể giản giảm, nhưng danh phận chẳng thể qua loa.

Lạp Tháp hòa thượng đương nhiên hiểu rõ, nên quay sang Cát Tập Bách cười nói :

- Thế nào? Chuyện đã thu xếp xong rồi, chả lẽ cả mấy lạy cũng muốn miễn hay sao?

Từ lúc Giang Uyển Dao với Từ Ngọc Nhi vào thư phòng, Cát Tập Bách lòng quay như chong chóng, hồi hộp đến mức không dám nhìn thẳng hai mẹ con Giang Uyển Dao, chỉ lơ đễnh vịn vai Từ Ngọc Nhi, không hề chú ý đến kẻ khác ngạc nhiên và thắc mắc về mình.

Lúc này thấy Giang Uyển Dao đã rời khỏi, vừa cảm thấy nhẹ người, chưa kịp hỏi Từ Ngọc Nhi cho rõ tự sự, và còn định bàn tính về chuyện phó ước đêm mai.

Bỗng nghe sư thúc nói vậy, như sực tỉnh, vội đáp :

- Vâng!

Rồi nháy mắt với Từ Ngọc Nhi, nhẹ đẩy vai nàng quay người lại.

Từ Ngọc Nhi cũng thật nhanh trí, hiểu ngay ý của ca ca. Chỉ thấy nàng tươi cười sửa lại y phục, tiến tới quỳ xuống trước mặt Lạp Tháp hòa thượng, cung kính vái lạy và nói :
- Kính lạy ân sư, đồ nhi Từ Ngọc Nhi...

Lạp Tháp hòa thượng vừa thấy Từ Ngọc Nhi ra vẻ nghiêm túc, lòng đã thắc mắc thầm nhủ :

- Tiểu nha đầu này chỉ mới mười bốn tuổi, chả lẽ đã muốn thành thân? Nhưng Lý Hàn Mai đâu có con trai, ai cưới ngươi kia chứ?

Nhưng lại nghĩ :

- Có thể là ả ta ở lâu nơi đất khách, đã tiêm nhiễm phong tục quái lạ ở địa phương là em gái tạ thân cho anh trai hay sao?

Nào ngờ vừa nghĩ đến đó, dưới chân đã có người vái lạy vài gọi sư phụ, liền bừng lửa giận, chẳng chờ Từ Ngọc Nhi dứt lời, đã giậm chân quát :

- Nghiệt chướng, ai bảo ngươi đa sự vái lạy vậy hả?

Lý Hàn Mai biết rõ ý của Lạp Tháp hòa thượng là bảo Cát Tập Bách hành lễ nhân thân, còn sợ Cát Tập Bách nhút nhát ngại ngùng, vốn định ngăn cản.

Nhưng thấy Cát Tập Bách thản nhiên mỉm cười, ngỡ là chàng đã có tình ý với con gái mình, bằng lòng hôn sự, bất giác mừng thầm.

Nhưng chẳng ngờ người quỳ lạy không phải Cát Tập Bách, mà là Từ Ngọc Nhi, khiến bà chẳng hiểu gì cả.

Đến khi Từ Ngọc Nhi cất tiếng gọi sư phụ và tự xưng đồ nhi, bà mới vỡ lẽ, thì ra Cát Tập Bách đã hiểu lầm ý của Lạp Tháp hòa thượng.

Lúc hai vị tiền bối bàn về hôn sự của chàng, Cát Tập Bách đã hết sức ngại ngùng, không muốn chú ý nghe, hơn nữa lời lẽ của hai người cũng rất sâu sắc, nên chàng càng không lưu tâm.

Khi nghe sư thúc nói câu “Chuyện đã thu xếp xong rồi!”, chàng ngỡ là ông nói về chuyện lấy lại trang viện, còn câu sau cùng là nói với Từ Ngọc Nhi.

Chàng biết Từ Ngọc Nhi mãi đến giờ vẫn chưa chính thức hành lễ bái sư, đang thầm mắng nàng hồ đồ, cũng may là vị sư phụ này không chấp nhất tiểu tiết, không thì thật là rắc rối. Nên vừa nghe sư phụ nói vậy, liền đẩy Từ Ngọc Nhi tới, Từ Ngọc Nhi cũng cùng ý nghĩ như ca ca, khi thấy ca ca nháy mắt ra hiệu và dùng tay đẩy, liền tiến tới vái lạy Lạp Tháp hòa thượng.

Khi Lạp Tháp hòa thượng tức giận quát, Cát Tập Bách với Từ Ngọc Nhi sững sờ, lúc này mới vỡ lẽ.

Cát Tập Bách hoảng kinh, vội tiến tới trước mặt Lý Hàn Mai, cung kính quỳ xuống, dập đầu lạy bốn lạy.

Lý Hàn Mai thấy vậy, lòng vui như mở hội, vội đỡ Cát Tập Bách dậy, trìu mến nắm tay chàng cười nói :

- Bách nhi, thật khuất tất ngươi quá! Khi nào các ngươi báo thù xong hẵng cử hành đại lễ, từ nay ngươi hãy trông nom Dao nhi cho tử tế. Ta cũng không có gì tặng cho ngươi, chỉ có thanh cổ kiếm treo trên vách khách sảnh là của phụ thân Dao nhi để lại...

Lạp Tháp hòa thượng nháy mắt với Cát Tập Bách, mỉm cười nói :

- A Di Đà Phật! Vậy mới phải chứ!

Cát Tập Bách được Lý Hàn Mai đỡ dậy, thấy bà thương yêu mình như vậy, trái tim mất tình thương mẹ hiền đã lâu bất giác cảm động đến cơ hồ rơi nước mắt.

Nghĩ đến cuộc đời mình mười mấy năm bơ vơ khổ sở, vốn ngỡ gặp được tam thẩm là có thể sum hợp vui vầy, nào ngờ vừa gặp nhau đã phải chia xa.

Giờ đây được sư di xót thương, gả con gái độc nhất cho mình, mặc dù e sợ Giang Uyển Dao tính quá ương bướng, nhưng nghĩ dẫu sao nàng cũng còn ngây thơ hồn nhiên, từ từ rồi sẽ thay đổi, chỉ cần mình chịu khó nhường nhịn, con gái dẫu sao cũng dịu hiền thôi.

Hơn nữa, nếu không có sự trợ giúp của hai mẹ con nàng, việc báo thù càng mong manh hơn, cũng may là báo xong thù mới cử hành hôn lễ, hiện tại còn có thể chuyên tâm học luyện võ công, thôi thì cứ ở lại đây rồi sẽ tính.

Lúc này, Lạp Tháp hòa thượng cũng đã nhẹ phất tay áo đỡ Từ Ngọc Nhi dậy, đi đến trước Lý Hàn Mai, chắp tay nói :

- Xin chúc mừng thí chủ đã có được khoái tế, chẳng phải hòa thượng này khoác lác, tiểu tử này quả là một nhân tài. Tri Giác sư huynh đã giúp thí chủ xây dựng căn cơ vững chắc rồi, chỉ cần thí chủ vun bồi thêm, tập hợp tuyệt học hai phái vào y, thành tựu hẳn sẽ cao hơn chúng ta.

Đoạn quay sang Cát Tập Bách, vừa định nói gì đó, nhưng Lý Hàn Mai đã lừ mắt ngắt lời :

- Thôi được rồi, nhìn sư huynh cả người đầy hơi hớm giang hồ là tiểu muội muốn tởm lợm rồi, còn sợ tiểu muội ngược đãi y hay sao?

Lạp Tháp hòa thượng cười ha hả :

- A Di Đà Phật! Thật là tội lỗi, hòa thượng này nói vậy chẳng qua là vì...

Bỗng ngưng lời, nháy mắt với Cát Tập Bách, nói tiếp :

- Tiểu tử, người ta tặng cho ngươi một thanh bảo kiếm, ngươi không nghe sao? Hay là không hiểu? Chả lẽ có thể nhận lấy không hay sao?

Lý Hàn Mai nạt :

- Tiểu muội biết rồi, chẳng thiếu rượu thịt cho sư huynh đâu, hà tất ép buộc gây khó khăn cho trẻ con chứ?

Đoạn quay sang Cát Tập Bách, trìu mến nói :

- Bách nhi, mặc kệ ông ấy, không có thì thôi, chúng ta cũng chẳng bận tâm đến tục lễ ấy, chỉ cần ngươi tử tế làm người...

Cát Tập Bách nghe vậy đã hiểu ý sư thúc là muốn chàng cũng lấy ra một vật trọng yếu gì đó để làm tín vật đính hôn, nhưng chàng ngoài tấm thân ra, không hề có vật gì, chứ đừng nói là bảo vật gia truyền.

Thế nên, chàng bất giác ngượng đỏ mặt, nghĩ đến thân thế thê lương của mình, bi thiết nhìn Lý Hàn Mai, lắc đầu nói :

- Sư di...

Lạp Tháp hòa thượng nghe Cát Tập Bách vẫn gọi Lý Hàn Mai là sư di, vừa nực cười lại vừa tức mình, quắc mắt nói :

- Ta thấy tiểu tử ngươi tuổi cũng chẳng còn nhỏ nữa, sao không hiểu chuyện chút nào cả thế này? Hẳn không phải mừng đến mụ cả người chứ? Bây giờ mà còn sư di gì nữa, chả lẽ ngay cả một tiếng “nhạc mẫu” cũng không biết gọi hay sao?

Cát Tập Bách bị sư thúc quát mắng, càng thêm hốt hoảng bối rối, ngập ngừng chẳng thốt nên lời, bỗng như nghĩ ra gì đó, đứng ngẩn ra nhìn Lạp Tháp hòa thượng, mặt như cười mà không phải cười.

Từ Ngọc Nhi thấy ca ca ra chiều bối rối, cũng cảm thấy nực cười, nhưng lại không biết giúp chàng bằng cách nào, đôi mắt đen láy cứ hết nhìn sư phụ rồi lại nhìn Cát Tập Bách.

Lý Hàn Mai nghe Lạp Tháp hòa thượng nói huỵch toẹt ra, cũng mỉm miệng cười, khi thấy Cát Tập Bách ra chiều ngượng ngùng, vừa thương vừa tội nghiệp, quắc mắt nhìn Lạp Tháp hòa thượng nói :

- Thôi, đừng làm khó y nữa!

Vừa định an ủi Cát Tập Bách vài lời, đã thấy chàng từ trên cổ lấy xuống một vật, hai tay trao ra trước mặt Lý Hàn Mai, ngập ngừng nói :

- Nhạc mẫu, đây là do nghĩa phụ lúc lâm biệt đã đeo cho Bách nhi, xin nhạc mẫu hãy nhận lấy!

Lý Hàn Mai đang ngạc nhiên, vừa định hỏi, thấy đó là một mảnh ngọc cổ, bèn đón lấy trong tay chú mắt nhìn.

Bỗng nghe Lạp Tháp hòa thượng hướng ra cửa phòng chắp tay nói :

- Lão thí chủ! Hòa thượng này xin báo tin mừng với lão thí chủ, phải cùng hòa thượng này uống một bữa thỏa thích chứ!

Chỉ thấy rèm cửa lay động, Giang lão cười hô hố đi vào, hướng về Lạp Tháp hòa thượng vòng tay thi lễ nói :

- Đại hòa thượng quả là Phật pháp vô biên, cả gia đình Giang Nghiêu Thần này kể như đã nhận chịu hết công đức của đại hòa thượng, chẳng những đánh đuổi cường đồ, cứu mạng cả gia đình lão hủ, thu hồi tổ nghiệp, mà cả chung thân đại sự của Dao nhi cũng được tác thành, lão hủ thật quá là vui sướng.

Đoạn lại buông tiếng cười vang.

Lạp Tháp hòa thượng cũng cười theo nói :

- Vị sư điệt nghèo hèn này của bần tăng thật quá trèo cao, ngay cả lễ vật đính hôn cũng chẳng có!

Đoạn quay sang Cát Tập Bách nói tiếp :

- Bách nhi, hãy đến khấu kiến gia gia mau, nếu như ngươi khôn khéo một chút, bản lĩnh của gia gia ngươi e ngươi hưởng dùng không hết đấy!

Cát Tập Bách thấy Giang lão tuổi đã ngoài bảy mươi, râu mày tóc đều bạc phơ, dáng người cao to vạm vỡ, tinh thần quắc thước như người trung niên, đôi mắt hổ đầy vẻ uy nghiêm và sáng rực tinh quang, hiển nhiên nội ngoại công đều đã đạt đến trình độ xuất thần nhập hóa, nghe sư thúc nói vậy, liền tiến tới một bước, quỳ xuống dập đầu lạy bốn lạy.

Giang Nghiêu Thần lòng vui như mở hội, hai tay đỡ Cát Tập Bách dậy, mở to mắt nhìn chàng, dĩ nhiên anh tuấn dễ thương hơn khi người đầy bùn đất nhiều, càng vui sướng đến mức không thốt nên lời.

Ngay khi ấy, bỗng nghe Lý Hàn Mai bật lên một tiếng kinh ngạc, mọi người đều hướng mắt nhìn về phía bà, chỉ thấy bà trong tay cầm món vật của Cát Tập Bách, lật qua lật lại, xem tới xem lui.

Giang Nghiêu Thần và Lạp Tháp hòa thượng cùng tiến đến hỏi :

- Đó là gì vậy?

Lý Hàn Mai nguýt cho hòa thượng một cái, cười nói :

- Sư huynh phen này đã lầm rồi, Bách nhi chẳng nghèo hèn đâu! Phụ thân hãy xem, đây đâu phải là vật trang sức thường!

Trích Vân Thủ Giang Nghiêu Thần chẳng những là lão giang hồ, mà còn là hậu duệ quan liêu, biết nhiều hiểu rộng, đón lấy vật ấy xem, ngoại hình là một ngọc quyết, trong suốt và ẩn vân xanh biếc, nhìn mặt này có thể thấy hình tượng Cung Ly trong bát quái, nhìn mặt kia thì là một chữ Bính.

Giang Nghiêu Thần trao ngọc quyết cho Lạp Tháp hòa thượng và nói :

- Đại sư hẳn từng nghe lệnh sư nói về Ly Minh Song Quyết chứ? Đó thật là bảo vật vô giá, nhưng đáng tiếc...

Lạp Tháp hòa thượng đón lấy xem, liền đã hiểu ra, tiếp lời :

- Đáng tiếc là chỉ có một nửa, còn nửa kia đã bị thất lạc phải không?

Đoạn trao trả ngọc quyết cho Lý Hàn Mai và nói :

- Mai kia Dao nhi hẳn sẽ có kỳ ngộ! Vậy xem ra nhân duyên này là do tiền định, không lâu nữa sẽ châu liên bích hợp, lão thí chủ đâu cần lo nghĩ nhiều. Sư muội hãy cất giùm cho Dao nhi trước, đến lúc hẵng lấy ra ghép đôi cho hai trẻ!

Sau đó, lại bảo Từ Ngọc Nhi khấu kiến Giang Nghiêu Thần.

Lý Hàn Mai đưa mắt nhìn công công, chỉ mỉm cười lặng thinh.

Giang Nghiêu Thần có lẽ đã vui sướng đến mức hồ đồ, cứ ngắm nhìn gương mặt ngây thơ của Từ Ngọc Nhi, như có vô vàn tâm tư mà không sao bày tỏ được.

Lý Hàn Mai hiểu ý, bèn thay Từ Ngọc Nhi kể sơ lược về thân thế của nàng.

Giang Nghiêu Thần vừa nghe con dâu kể, vừa đăm chiêu suy nghĩ, sau cùng ông nước mắt chảy dài và không ngớt thở dài.

Từ Ngọc Nhi bị Giang lão bưng lấy mặt ngắm nhìn, đã thẹn đến mặt đỏ bừng, lại nghe Lý Hàn Mai kể thân thế mình, và thấy Giang lão mắt ngập lệ, lòng xúc động bồi hồi, bất giác “oa” một tiếng, úp mặt vào giữa hai đùi Giang lão khóc sướt mướt.

Lạp Tháp hòa thượng, Cát Tập Bách và cả Lý Hàn Mai thảy đều ngơ ngẩn, chẳng hiểu ất giáp gì cả.

Giang Nghiêu Thần từ từ đỡ Từ Ngọc Nhi lên, ôm vào lòng, cố nén nước mắt tuôn trào, thê thiết nói :

- Ngọc Nhi, đừng khóc, lão phu có điều hỏi ngươi!

Lạp Tháp hòa thượng cất bước tiến tới, chắp tay mỉm cười nói :

- Lão thí chủ, xin thứ cho bần tăng mạn phép hỏi, xưa kia thí chủ bố thí rộng rãi, kết nhiều thiện duyên, có từng cùng Lý Lương Mưu đại nhân hứa nguyện không vậy?

Lý Hàn Mai giật mình, hết nhìn Giang lão, Lạp Tháp hòa thượng, lại nhìn Từ Ngọc Nhi, lòng hết sức thắc mắc, nhưng lại không dám lên tiếng hỏi.

Giang Nghiêu Thần tay trái chìa ra, nhìn Lạp Tháp hòa thượng nói :

- Đại sư, xin mời ngồi trước đã!

Đoạn quay sang Lý Hàn Mai và Cát Tập Bách, cũng chìa tay nói :

- Hai người cũng ngồi xuống đi!

Lý Hàn Mai giơ mảnh ngọc quyết trong tay lên nói :

- Phụ thân nói về vật này phải không?

Rồi thì đưa mắt nhìn Cát Tập Bách, thấy chàng có vẻ bâng khuâng, đang ngồi trên một chiếc ghế vuông nhỏ ở bên dưới, hiển nhiên lòng rất hồi hộp.

Giang Nghiêu Thần lắc đầu nói :

- Đó thì từ từ hẵng nói, cũng may là đại sư đã vạch trần, châu liên bích hợp, nhân duyên tiền định, đến lúc ấy không chừng còn có sự gặp gỡ lớn hơn. Giờ mọi người hãy đến đây, xem sau cổ của Ngọc Nhi.

Lạp Tháp hòa thượng và Lý Hàn Mai liền đi đến gần, Cát Tập Bách cũng đứng sau lưng hai vị tiền bối.

Chỉ thấy Giang lão tay ôm Từ Ngọc Nhi, gác mặt nàng lên khuỷu tay trái, tay phải vén cổ áo nàng ra, hiện rõ một nốt ruồi son to cỡ đồng tiền.

Lạp Tháp hòa thượng với Cát Tập Bách cả ngày trời cũng không phát giác và Lý Hàn Mai từng xoa bóp điều thương cho nàng cũng không trông thấy, vậy sao Giang lão mới đây đã phát hiện ra thế nhỉ?

Thì ra thời kỳ ấy phụ nữ thảy đều mặc áo cổ cao, lại để tóc dài xõa ra sau gáy, sao có thể nhìn thấy được?

Còn bây giờ Từ Ngọc Nhi đang mặc chiếc ái dài nam to rộng, đầu chít khăn nhỏ, mái tóc đen thắt trên đỉnh, lúc nàng vái lạy Giang lão, thân trên cúi xuống, cổ áo rộng phanh ra, ánh nến soi vào, nốt ruồi to dĩ nhiên đập vào mắt Giang lão rồi.

Thế là, liền khơi dậy một ấn tượng đã khắc sâu trong lòng Giang lão hơn ba mươi năm qua, mặc cho Giang lão rắn rỏi đến mấy cũng không cầm lòng được, hai giòng lệ anh hùng chảy dài.

Mọi người sau khi phát hiện nốt ruồi son trên cổ Từ Ngọc Nhi, thảy đều hết sức lấy làm lạ.

Chỉ nghe Giang lão nói tiếp :

- Nếu lão phu đoán không lầm, Ngọc Nhi chính là ngoại tôn nữ của lão phu!

Lý Hàn Mai với Cát Tập Bách càng thêm thắc mắc, không hẹn cùng đưa mắt nhìn Từ Ngọc Nhi.

Ngay cả bản thân Từ Ngọc Nhi cũng lấy làm lạ, bởi trước nay nàng chưa từng nghe mẫu thân đề cập đến nàng có một ngoại công họ Giang.

Cát Tập Bách bởi đặc biệt thân thiết với Từ Ngọc Nhi, hơn nữa lại do thẩm nương gửi gắm lúc lâm biệt, nên càng quan tâm hơn, vừa định tiến đến hỏi thì Lạp Tháp hòa thượng như sực nhớ ra điều gì, bỗng hỏi :

- Ngọc Nhi, ngươi có nhớ sau cổ mẫu thân ngươi cũng có một nốt ruồi son giống vậy không?

Từ Ngọc Nhi lòng mừng khôn xiết, quay lại nhìn Giang lão nói :

- Lão nhân gia là ngoại công của Ngọc Nhi thật rồi!

Đoạn rúc vào lòng Giang lão, khóc thút thít gọi :

- Công công! Công công!

Giang Nghiêu Thần lòng thật xót xa lẫn vui sướng, cười nói :

- Ngọc Nhi, ngươi có từng nghe mẫu thân ngươi nói là có một ngoại công này hay không?

Từ Ngọc Nhi ngước mặt lên, nước mắt ràn rụa, lắc đầu, nhìn mọi người nói :

- Không, nhưng mẫu thân có nói, bản thân lão nhân gia ấy cũng không biết mình có phải họ Lý hay không. Năm năm trước, trên lưng mẫu thân có nổi một mụn nhọt, Ngọc Nhi đắp thuốc cho lão nhân gia ấy, đã phát hiện trên cổ lão nhân gia ấy có một dấu đỏ to. Ngọc Nhi hỏi lão nhân gia ấy có đau không, thế là lão nhân gia ấy đã nói là Ngọc Nhi cũng có một dấu đỏ như vậy.

Lạp Tháp hòa thượng lại hướng về Giang lão chắp tay cười nói :

- Lão thí chủ, hôm nay thật sao phúc cao soi, hỷ sự trùng trùng, bần tăng dám bảo đảm, nếu lệnh ái đã mất tích vào lúc Lý tướng quân bị cướp ở Lam Quan hồi ba mươi lăm năm về trước, và được một bà lão cõng trên lưng, vậy thì không sai rồi!

Giang lão cười ha hả, gật đầu nói :

- Không sai chút nào, lúc bấy giờ lão hủ đang phục vụ dưới trướng Lý tướng quân, được Lý tướng quân ưu ái, xem thân quyến lão hủ như người nhà, luôn kề cận nhau, hôm ấy Lý tướng quân thống soái vào Giang Tây, lão hủ theo đại quân đi trước, gia quyến theo sau, do nhị thiếu gia của Lý tướng quân hộ tống. Lúc ngang qua Lam Quan thì gặp bọn phỉ chận cướp, nữ quyến cơ hồ chết hết, Hàn Mai nhờ lão đại của lão hủ áp tải lương thảo từ phía sau xông lên giải cứu...

Lạp Tháp hòa thượng cười to tiếp lời :

- A Di Đà Phật! Đúng là người lành có trời phò hộ, lúc ấy bần tăng đi theo gia sư, cùng Xích Mi sư thúc đến Tuyết Sơn phó ước, ngang quan Lam Quan, thấy bọn phỉ đồ đang ra tay tàn sát, gia sư thấy vậy bèn bảo bần tăng tích chút công đức, nhưng tiếc là đã quá muộn, khi đánh đuổi xong bọn Xích Độc giáo, gia quyến của Lý tướng quân đã chết hết, không sao cứu được, may nhờ Xích Mi sư thúc tinh mắt, đã phát hiện một bà lão trọng thương trong lùm cỏ, trên lưng cõng một bé gái chừng hai tuổi, còn đang giãy giụa, bèn đích thân cởi đứa bé ấy ra, bà lão đưa tay chỉ bé gái sau lưng, rồi tắt thở...

Mọi ngươi giờ mới hiểu ra, Lý Hàn Mai, Cát Tập Bách và Từ Ngọc Nhi đã nước mắt chảy dài.

Giang Nghiêu Thần lúc này đã khích động đến cực độ, ôm lấy Từ Ngọc Nhi, run giọng nói :

- Đại sư có thể kể được là ân nhân ba đời của nhà họ Giang này! Ngọc Nhi, hãy mau lạy sư phụ ngươi thêm mấy lạy đi!

Ông ấn Từ Ngọc Nhi quỳ xuống trước mặt Lạp Tháp hòa thượng, rồi ông cũng phất tay áo, khom mình xá dài Lạp Tháp hòa thượng.

Lạp Tháp hòa thượng sợ nhất vái lạy, thấy vậy vội nói :

- Tội nghiệt! Tội nghiệt! A Di Đà Phật!

Đồng thời đưa tay đỡ Giang Nghiêu Thần lại, nói tiếp :

- Lão thí chủ, thật là tội lỗi cho bần tăng, người xuất gia giúp người cản tai giải nạn, đó là bổn phận, sao gánh nhận nổi đại lễ của lão thí chủ? Bây giờ lũ sâu rượu trong bụng hòa thượng này đang nổi loạn, hãy mang đến chút rượu ngon để dỗ dành chúng thì hơn. Ngọc Nhi, ngươi cũng đứng lên mau, theo đại cựu ma (mợ cả) đi ngủ một giấc cho khỏe, ngày mai còn phải lên đường!

Đoạn một tay kéo Từ Ngọc Nhi dậy, một tay đỡ lấy Giang Nghiêu Thần, quay sang Lý Hàn Mai cười nói :

- Nữ thí chủ hãy rộng lòng từ bi, hòa thượng này đã sắp không chịu nổi nữa rồi, xin hãy làm ơn làm phúc!

Mọi người nghe những lời bông đùa của Lạp Tháp hòa thượng, bất giác cười ầm lên.

Lý Hàn Mai đỡ lấy Từ Ngọc Nhi, Cát Tập Bách cũng vội đỡ lấy Giang lão, Lạp Tháp hòa thượng dẫn trước đi ra cửa phòng, bỗng nghe ông ở ngoài quát :

- Bách nhi, mau đi theo ta! Sư muội, mau ra nhà trước nghinh địch!

Câu sau cùng đã cất lên ở trên không, chứng tỏ hòa thượng đã tung mình lướt đi.

Giang Nghiêu Thần nắm lấy tay Cát Tập Bách, tung mình ra khỏi thư phòng, thấy cánh cửa ngăn ở cuối hành lang bên phải đã bị Lạp Tháp hòa thượng đẩy mở, đưa mắt nhìn, xa xa thấy tiền viện đã bốc cháy, cũng liền quát :

- Mai nhi, hãy bảo vệ sảnh thất này!

Rồi cắp lấy Cát Tập Bách tung mình qua cửa ngăn, phóng đi nhanh như chớp.

Cát Tập Bách bị cắp dưới nách, chỉ cảm thấy mình lướt đi như bay. Đưa mắt nhìn, hai bên tối om, ánh lửa đang ở phía trước bên phải.

Những chỗ đi qua toàn là vách đá cheo leo, có lẽ Giang lão đã đi theo đường tắt, chỉ cần nhẹ điểm chân trên mỏm đá hay cành cây là người đã vượt qua vực thẳm, một cái tung mình là hơn ba trượng.

Chương 5

Cát Tập Bách thấy vậy hết sức bội phục, thảo nào sư thúc đã bảo mình ở lại đây học luyện võ công, xem ra Trích Tinh Thủ của Giang lão hẳn có chỗ độc đáo, mình phải cố gắng học thêm chút bản lĩnh chân thực mới được.

Chàng vừa nghĩ đến đó, bỗng cảm thấy cánh tay Giang lão siết chặt, người đã rơi nhanh xuống, thoáng chốc đã hạ xuống trên một mái nhà, rồi liền cảm thấy người nhẹ đi.

Chỉ nghe Giang lão kề tai khẽ nói :

- Bách nhi, ngươi hãy canh chừng ở đây, để gia gia xuống dưới giết sạch bọn tặc tử ấy!

Rồi chẳng chờ Cát Tập Bách trả lời, bóng người nhấp nhoáng, đã phóng đi về phía tiền viện.

Cát Tập Bách định thần, lấy Kim Ty Tỏa Long tiên ra cầm tay, đưa mắt nhìn quanh, thấy chỗ đang đứng là trung tâm trang viện, trước và sau đều có ba khu nhà, hai bên trái phải cũng có ba khu, gồm hộ viện, tường trang và lầu gác, hết sức hùng vĩ.

Ngoài tường trang tiếng người ồn ào, hậu viện và nhà ngang ở phía tây như đã dập tắt lửa, chỉ phía trái lửa vẫn còn ngụt cháy.

Cát Tập Bách quét mắt tìm kiếm trên các mái nhà, thấy không có động tĩnh, xác định bọn ác tặc chưa vào đến nhà chính, không cần canh chừng trên mái nhà, lo chữa lửa trước thì hơn.

Ý đã định, liền tung mình phóng đi về phía sau dãy nhà bên trái, đến trước ngôi nhà sau cùng.

Còn cách chỗ cháy chừng bảy tám thước, chàng vừa định tung mình xuống, chợt thấy hai bóng người từ trong lửa phóng ra, đang định lên mái nhà.

Cát Tập Bách đâu để cho tặc đồ phóng lên, Tỏa Long tiên trong tay vung lên quát :

- Cẩu tặc, hãy để mạng lại đây!

Nhắm ngay đầu tên tặc đồ phóng lên trước giáng xuống, đồng thời người cũng phóng xuống, thế tiên cành thêm nhanh và mạnh hơn.

Tặc đồ ấy cũng khá cao minh, người vừa cất lên, chợt nghe tiếng quát, chưa kịp ngước lên nhìn, bóng tiên và kình phong đã xuống đến, nếu không có công lực tinh thâm, trên không ứng địch, nào phải chuyện dễ dàng.

Ngay trong khoảng khắc nguy cơ như ngàn cân treo sợi tóc ấy, chỉ thấy y thân trên ngả ra sau, hai tay vung ra, lộn vòng hạ xuống đất, tránh khỏi chiêu đột kích của Cát Tập Bách.

Tên kia thấy trên mái nhà có người, đồng bọn bị tấn công bất ngờ, buộc phải hạ xuống, ngọn đao sống dày trong tay liền thi triển chiêu “Cử Hỏa Liệu Thiên” tấn công Cát Tập Bách đang hạ xuống, mũi đao đâm thẳng vào bụng chàng.

Cát Tập Bách như đã đoán trước có vậy, người đang trên không, trường tiên quất xuống, người càng hạ xuống nhanh hơn, chỉ cần mảy may khinh suất là không chết cũng thọ trọng thương.

Cát Tập Bách sau hai giờ nghỉ ngơi và được ăn no, tinh thần và thể lực đã hồi phục, chẳng chút nao núng, liền vận đề một hơi chân khí, hai chân một quyền chỏi xuống, thân dưới cất lên, thân trên càng hạ xuống nhanh hơn.

Khi cách mũi đao đối phương chừng một thước, ta chưởng Tiên Thiên Nhất Khí công tung ra, đánh rơi binh khí đối phương, rồi thì lộn người, đã hạ xuống sau lưng đối phương.

Tặc đồ ấy mắt thấy chiêu “Cử Hỏa Liệu Thiên” tung ra, đối phương càng hạ xuống nhanh hơn, mũi đao đã gần trúng đích, vừa định tăng kình đâm vào ngực đối phương.

Nào ngờ ý nghĩ vừa động, chợt cảm thấy chưởng phong ập đến, vội thu chiêu lách tránh, nhưng đã quá muộn, chỉ cảm thấy tay phải tê dại, đại đao đã bay vuột tay bay ngang đi, đồng thời người loạng choạng bật lùi năm sáu thước, va vào một trụ gỗ mới đứng vững lại được.

Tên tặc đồ bị Cát Tập Bách buộc hạ xuống khi nãy, đang đứng dưới mái hiên bên phải cách hơn trượng, lúc này đã thấy rõ đối phương là một thiếu niên thư sinh mà võ công lại cao thâm như vậy, hết sức kinh ngạc, lại thấy đồng bọn vì cứu mình đã bị trúng một chưởng của đối phương, tức giận quát :

- Tiểu tử thối tha từ đâu đến, dám can thiệp vào chuyện của Hổ Môn song ưng, huynh đệ Trần Đồ Nam này? Mau báo ra danh tánh, để đại gia đưa tiểu cẩu ngươi về suối vàng cho sớm.

Cát Tập Bách đâu còn màng đến Song ưng với song thứu, chỉ nóng lòng cứu hỏa, tức giận quát :

- Cẩu tặc, chớ nhiều lời. Hãy tiếp chiêu!

Đồng thời, Tỏa Long tiên trong tay đã với chiêu “Thương Khôi Bát Lãng” quét vào ngang lưng đối phương.

Thiết Chủy Ưng Trần Đồ Nam thấy đối phương không trả lời mình, đã xuất thủ tấn công, đôi Hộ Thủ câu trong tay cũng chẳng hàm hồ, chờ cho trường tiên đối phương quét đến, tả câu từ dưới quét lên, móc vào thân tiên, đồng thời người sấn tới, hữu câu công vào huyệt Kiên Tỉnh của Cát Tập Bách.

Một chiêu hai thức, đó là “Ngư Lạp Hà” (cá chương săn tôm) trong Nhị Thập Tứ Thúc Sa Loan Kim Câu Pháp.

Cát Tập Bách chẳng ngờ đối phương lại có võ công cao như vậy, trường tiên của mình không thể để cho Hộ Thủ câu móc trúng, đồng thời vai trái cũng phải tránh né.

Tả hữu cùng lúc bị công, đành phải mạo hiểm, chân trái trượt ra sau, vai trái hạ xuống, co chân phải, người thụp xuống, trường tiên tay phải quét ra sau, công vào tên tặc đồ sử dụng đại đao, tay trái vận công sẵn sàng, chờ đối phương đến gần, công vào huyệt Tứ Độc ở cổ tay phải đối phương.

Ác tặc sử dụng đại đao là Thiết Trảo Ưng Trần Đồ Anh, y đứng dựa vào trụ gỗ, đang vận công điều thương, chẳng ngờ đối phương có thể nguy cấp tự cứu, trong lúc thu chiêu tránh né đã vung trường tiên quét đến, nhất thời bất phòng không sao tránh kịp, cườm chân trái đã bị quét trúng, xương cốt gãy nát, ngã ra đất rên la thảm thiết.

Cơ hồ cùng trong một lúc, Thiết Chủy Ưng Trần Đồ Nam cổ tay phải bị tả chưởng của Cát Tập Bách bổ trúng, rú lên một tiếng thảm thiết, bỏ chạy về phía hậu viện.

Nhưng ác tặc ấy đã đến ngày tận số, vừa chạy được mấy bước, Lạp Tháp hòa thượng đã hạ xuống trước mặt, tay áo phất ra, y liền cảm thấy mặt tối sầm, một luồng kình lực ập vào ngực, đẩy y ngã ngửa ra sau, miệng phún máu tươi, nội tạng vỡ nát chết ngay tức khắc.

Cát Tập Bách thấy kẻ địch thọ thương đào tẩu, bèn vội lo cứu hỏa, cũng chẳng đuổi theo, quay người lao đến chỗ lửa cháy, vận thần công tả tiên hữu chưởng, chỉ hai ba lượt đã đánh đổ hai bức tường dày, ngăn cách lửa cháy lây lan.

Bỗng nghe tiếng đào tặc ngã xuống, liền liếc mắt nhìn, thấy một bóng người phóng vào biển lửa, nhận ra là sư thúc Lạp Tháp hòa thượng.

Chỉ thấy ông hai tay áo phất liên hồi, người xoay tít như chong chóng, chàng hoảng kinh la lên :

- Không được vậy!

Toan lao đến cứu. Nhưng lạ thay, Lạp Tháp hòa thượng người đến đâu lửa tắt đến đó, hệt như một con thú nuốt chửng lửa đỏ.

Lạp Tháp hòa thượng nghe tiếng Cát Tập Bách, ở trong biển lửa quát :

- Ngươi hãy mặc ta, mau ra tiền viện, bọn ác tặc kéo đến không ít cao thủ, để ta dập tắt lửa rồi sẽ đến ngay!

Cát Tập Bách giờ mới biết A Già Đà Công của sư thúc có thể khắc chế thủy hỏa, lửa cháy càng to, công lực A Già Đà Công càng mạnh, và còn có thể nhờ vào lửa đỏ gia tăng công lực, bèn nói :

- Bách nhi biết rồi!

Rồi thì tung mình lên mái nhà, phóng đi về phía tiền viện.

Vượt qua ba dãy nhà, đến trên một mái nhà, thấy tiền viện trên dưới bóng người lố nhố, có đến bảy tám tặc đồ chia thành ba nhóm.

Trong quảng trường, bốn người áo đen đang bao vây giáp công một mình Giang Nghiêu Thần, hai nữ tặc khoác khăn choàng đang giao thủ với Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai ở trước sảnh đường.

Ngoài ra trên mái dãy nhà thứ nhì, Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi đang chia nhau đối phó với hai ác tặc.

Xem ra Giang lão với một chọi bốn vẫn không chút nao núng, hai tay không đón tiếp sáu món binh khí vẫn hết sức ung dung, chưa có hiện tượng thua bại.

Lạt Thủ Quan Âm Lý Hàn Mai với ngọn tre xanh to cỡ ngón tay cái và dài chỉ năm thước trong tay, vung động vù vù, thuần dùng nội lực ứng phó với một đôi đại đao và một thanh trường kiếm, hết sức ung dung, hoàn toàn giành lấy thượng phong, khiến hai nữ tặc khoác khăn choàng cơ hồ không còn cơ hội hoàn thủ.

Đấu pháp với nội lực đối phó ngoại kình này, Cát Tập Bách lần đầu tiên mới được chứng kiến.

Hai vị tiền bối giao thủ gay cấn, nhưng Cát Tập Bách nhận định chỉ thắng không bại, hoàn toàn không bận tân, chỉ không yên tâm đối với Giang Uyển Dao và Từ Ngọc Nhi trên mái nhà bên trái.

Người mà chàng quan tâm hơn hết là Từ Ngọc Nhi, đối thủ của nàng là một lão nhân tuổi chừng sáu mươi, toàn thân y phục ngư nhân, sử dụng một mái dầm sắt, chẳng những kình lực mạnh, mà chiêu thức cũng hết sức hiểm ác, toàn công vào hai má Từ Ngọc Nhi.

May là Từ Ngọc Nhi còn giữ được bình tĩnh, hơn nữa hôm nay lại được uống nhiều linh dược vào nhờ A Già Đà Công của Lạp Tháp hòa thượng giúp gia tăng công lực hơn gấp bội, mặc dù vất vả suốt nửa ngày trời, nhưng vẫn thần sung lực mãn, bão nguyên thủ nhất, Thất Tinh Liên Hoàn sách thi triển Tam Ưng thức, phong tỏa mái dầm sắt của lão ngư ông, khiến đối phương không sao thi triển hết toàn lực được.

Lại nhìn Giang Uyển Dao, luận về võ công tuy cao hơn Từ Ngọc Nhi, nhưng vì nàng quá bướng bỉnh và ương ngạnh hiếu thắng, trước Từ Ngọc Nhi nhỏ tuổi hơn mình và vị hôn phu đang nhìn, nàng càng nóng lòng muốn đánh bại đối phương, chứng tỏ oai phong, trường kiếm trong tay luôn thi triển tuyệt chiêu, mạo hiểm thủ thắng, chẳng quản tiêu hao chân lực.

Nhưng đối phương tuy cũng là một thiếu niên võ phục tuổi chừng hai mươi, một đôi Vạn Tự đoạt chiêu thức tinh thuần và lại là một món binh khí ngoại môn chuyên móc lấy binh khí đối phương, biết rõ đối phương nóng lòng tranh thắng, nên chỉ thủ không công, cố ý làm tiêu hao chân lực nàng, và lại luôn miệng chế nhạo, buông lời sàm sỡ khiến nàng càng thêm tức giận.

Cát Tập Bách thấy vậy, thầm nhủ :

- Nha đầu này thật không biết lợi hại, đối phó với hạng cuồng đồ này hà tất phải nóng lòng, nếu tiếp tục thế này, không bại sao được?

Sợ vị hôn thê bị mắc lừa, chàng nắm chặt Tỏa Long tiên trong tay, vừa định cất tiếng bảo Giang Uyển Dao lui ra, nhưng Giang Uyển Dao đã liếc thấy, liền quát :

- Hãy mặc bổn cô nương, tránh ra mau!

Nàng những ngỡ Cát Tập Bách định ra tay giúp là có ý khinh khi mình, lòng càng thêm bực tức, nên vừa dứt tiếng, trường kiếm trong tay đã thi triển chiêu “Ngân Hà Tả Địa” trong Thiên Sơn kiếm pháp, người tung lên cao ba trượng, lượn một vòng trên không, đầu dưới chân trên, trường kiếm đâm thẳng vào mi tâm đối phương.

Chiêu thức chưa thi triển hết, người đã lộn ra sau lưng đối phương, trường kiếm quét ngay, công vào hạ bàn đối phương.

Thiếu niên ấy thân thủ cũng chẳng kém, không chờ trường kiếm của Giang Uyển Dao công đến đã nghiêng đầu sang bên, người vẫn đứng yên, và đã đoán biết đối phương hẳn sẽ đổi sang công vào hạ bàn, Vạn Tự đoạt tay trái quét ngược ra sau.

Đồng thời tung mình lên, Vạn Tự đoạt tay phải bổ vào vai lưng Giang Uyển Dao, nhanh như chớp và ảo diệu khôn lường.

Cát Tập Bách thấy vậy cả kinh, định ra tay cứu giúp, nhưng lại sợ vị hôn thê không bằng lòng, còn như khoanh tay đứng nhìn thì càng sợ nàng thọ thương dưới tay kẻ địch, trong lúc nguy cấp chợt nảy ý, vội quát to :

- Xem đây!Đồng thời tay trái vung lên, vờ như ném ám khí ra, buộc kẻ địch phải tránh né.

Giang Uyển Dao nóng lòng thủ thắng mới thi triển chiêu “Ngân Hà Tả Địa”, biết rõ là mạo hiểm, sợ trường kiếm bị binh khí của đối phương móc trúng, nên đột nhiên biến chiêu, hạ xuống phía sau địch, đổi công vào hạ bàn.

Nào ngờ trường kiếm nàng vừa quét ra, Vạn Tự đoạt đã phong tỏa mũi kiếm, lúc này Giang Uyển Dao người nằm trên mái nhà, đã không tiện dùng sức, lại chẳng thể nhanh chóng đứng lên, kình phong đã ập đến phía sau.

Nàng vừa định buông kiếm lăn xuống, bỗng nghe vị hôn phu quát to “Xem đây!”, biết là đã được cứu, liền thừa lúc đối phương tránh ám khí, tung mình lui ra, rồi lại thi triển tuyệt kỹ “Ngoan Đồng Cổn Tuyết” lăn người theo đối phương.

Thiếu niên ấy mắt thấy đã sắp đắc thủ, chợt nghe tiếng quát, vội thu chiêu tự cứu, đồng thời còn đề phòng người phát ám khí ra tay đột kích, song đoạt chập lại, tung mình lui ra.

Nào ngờ sau khi lui ra, không thấy người phát ám khí, cũng chẳng thấy ám khí bay đến, mới biết bị đánh lừa, vừa định tung mình lao tới, đối phương đã đến dưới chân, ánh kiếm lấp loáng trước mắt.

Y vội đề khí tung mình sang trái, hạ xuống trên mái dãy nhà ngang, lớn tiếng nói :

- Có giỏi thì đừng giở trò ám toán, hãy cút ra đây, dù hai đấu một, tiểu gia cũng sẵn sàng hầu tiếp!

Thái độ thật ngông cuồng, khẩu khí thật ngạo mạn.

Cát Tập Bách lúc này đã đứng đối mặt với thiếu niên ấy, cách nhau không đầy hai trượng, một người trên mái nhà ngang, một người trên mái nhà chính, nghe đối phương buông lời khiêu chiến, thật không sao chịu nổi, trường tiên trong tay vung lên, vừa định tung mình sang.

Nhưng Giang Uyển Dao chưa muốn Cát Tập Bách xuất thủ, vội lớn tiếng quát :

- Ngươi dám, xem bổn cô nương tha cho ngươi không cho biết!

Đoạn nhướng mày, tung mình lao tới, trường kiếm trong tay vung lên thành một vòng sáng bạc, kèm theo tiếng gió rít phủ chụp xuống đỉnh đầu đối phương.

Hai người lại tiếp tục giao thủ ác liệt Ngay khi Cát Tập Bách đang lo cho vị hôn thê quá mạo hiểm, e gặp bất trắc, bỗng nghe lão ngư phu quát to :

- Tiện tỳ muốn chết!

Chàng giật mình kinh hãi, sợ Từ Ngọc Nhi gặp nguy hiểm, liền tức thì tung mình về phía ấy.

Chỉ thấy Từ Ngọc Nhi đã bị bức lui ra xa đến mấy trượng, đang đứng bên ven mái nhà chính, Thất Tinh Liên Hoàn sách trong tay tuy vung động vù vù, nhưng chiêu thức không còn nhanh nhẹn như trước, trán đẫm mồ hôi và hơi thở đã có phần gấp rút, may nhờ Tam Ưng kiếm pháp biến hóa thần xuất quỷ mạt, lão ngư phu tuy công lực thâm hậu, nhưng cũng không sao nắm bắt chuẩn xác, mái dầm sắt trong tay chiêu thức không dám sử dụng đến cùng, đều là giữa chừng hồi chiêu tự cứu.

Tuy vậy Từ Ngọc Nhi dẫu sao cũng tuổi còn trẻ, thiếu kinh nghiệm chiến đấu, thấy đối phương tới tấp tấn công, dầm sắt nặng nề, mấy lần chạm trúng binh khí mình, Liên Hoàn sách cơ hồ vuột khỏi tay, cánh tay đã bị chấn động đến ê ẩm, tuy gắng sức chịu đựng, nhưng không còn phản công nổi nữa.

Lão ngư phu hình như cũng ngán ngại chiêu thức quái dị của Liên Hoàn sách, mấy lần suýt bị quét trúng, nên luôn thận trọng đề phòng, không dám phóng tay tấn công.

Thế nên, mười phần công lực chỉ còn bảy phần, mới kéo dài đến lúc này chưa đắc thủ, nhất thời nóng lòng mạo hiểm, thi triển chiêu “Thiết Ngưu Xuân Canh” công vào huyệt Khúc Tuyền của Từ Ngọc Nhi, lần này chiêu thức sử dụng đến cùng, quyết phải đắc thủ.

Từ Ngọc Nhi thấy vậy kinh hãi, vừa lúc Liên Hoàn sách từ dưới quét lên, quất vào đầu cổ đối phương, bị đối phương thụp người tránh khỏi, rồi sấn tới vung dầm, nhằm hạ bàn công đến, vội xoay tay vung sách, thi triển chiêu “Quái Mãng Phác Thực” trong Tam Ưng thức, thân sách nhũn ra, đầu sách quật trở xuống.

Chỉ nghe “bốp” một tiếng, trúng vào cán dầm sắt, vận kình lực đè xuống rồi hất lên, móc câu trên đầu sách ngóc lên hơn thước, chỉ kém một phân là đã trúng vào huyệt Thái Xung của lão ngư phu.

Lão ngư phu kinh hãi đến toàn thân toát mồ hôi lạnh, buông tiếng quát to, vội ngả đầu ra sau, với thế “Lý Ngư Đảo Xuyên Ba” tung mình lùi ra sau hơn trượng, mới định thần lại, rồi lập tức tung mình lao tới.

Từ Ngọc Nhi sớm đã lấy lại hơn sức nhân lúc lão ngư phu lui tránh, quan sát tình thế, quấn Liên Hoàn sách vào tay, chờ đối phương lao đến gần, Liên Hoàn sách nhẹ vung ra, thẳng đuột nằm trên mái nhà, nắm chặt cán sẵn sàng xuất chiêu.

Cát Tập Bách lúc này đã đứng phía sau Từ Ngọc Nhi cách chừng sáu bảy thước, nép vào sau sườn nhà chỗ nối liền nhà ngang với nhà chính, thấy Từ Ngọc Nhi vẫn đứng bên ven mái, thấy đối phương lao đến mà cũng không chịu thừa cơ hoán vị, và lại còn ném Liên Hoàn sách xuống dưới chân, thật chẳng hiểu nàng định giở trò gì, lòng hết sức lo lắng.

Lão ngư phu có lẽ đã bại trong chiêu “Thiết Ngưu Xuân Canh”, hết sức bực tức, sinh lòng liều mạng, và cũng bởi quá cuồng ngạo, chẳng xem tiểu nha đầu ra gì, mới dám khinh xuất lao tới, nếu không nhờ công lực tinh thâm và giàu kinh nghiệm, e đã táng mạng rồi.

Khá khen cho Từ Ngọc Nhi người bé mẹo to, định xuất kỳ bất ý mạo hiểm thủ thắng, chờ đối phương lao đến gần khoảng năm sáu thước, nhân lúc người đối phương còn đang trên không, dầm sắt quét ngang, nàng lẹ làng lách người sang bên, tránh khỏi dầm sắt, tay phải Liên Hoàn sách vung ra thẳng đuột, với chiêu “Độc Mãng Đài Đầu” điểm vào huyệt Đan Điền đối phương, nhanh và kỳ ảo khôn lường.

Lão ngư phu chẳng ngờ có vậy, giật mình kinh hãi, thấy đầu sách đã đến gần bụng vội thóp bụng khom lưng, đồng thời dầm sắt chỏi lên mái nhà, mượn sức tung người lên, ngỡ đã có thể tránh khỏi chiêu công của đối phương.

Nhưng người đang ở trên không, liếc nhìn về phía quảng trường ở tiền viện, thấy bốn đồng bọn lúc này đang bị một lão nhân đuổi chạy lòng vòng, hết sức thảm não.

Trước sảnh đường khu nhà thứ nhì, hai nữ đồng bọn cũng bị một người đàn bà trung niên với một ngọn tre trong tay bỡn cợt đến tay chân lúng túng, luôn gặp nguy hiểm, biết khó thể thủ thắng, đành giải quyết nha đầu này rồi hẵng tính.

Lão ngư phu liền thi triển tuyệt kỹ thủy công “Long Hà Hí Lãng” lộn mấy vòng trên không, rồi hai chân chỏi mạnh, lướt lùi ra sau gần ba trượng, hạ xuống trước mặt Từ Ngọc Nhi.

Thừa thế dầm sắt vung ra, giáng xuống đỉnh đầu Từ Ngọc Nhi, quá nhanh và bất ngờ, Từ Ngọc Nhi dù linh lợi đến mấy phen này cũng khó thể thoát hiểm.

Cát Tập Bách mắy thấy nghĩa muội như vẫn chưa hay biết, chàng cả kinh thất sắc, muốn cứu cũng chẳng kịp, chỉ lặng người đứng nhìn.

Nào ngờ Từ Ngọc Nhi đã dự tính trước, tung mình lui đến trên mái sảnh đường khu nhà thứ nhì, bên dưới là Lý Hàn Mai đang ác đấu với hai nữ tặc.

Chờ cho dầm sắt của lão ngư phu quét đến, nàng lẹ làng trượt chân xuống theo triền mái nhà, chừng ba bốn thước, vừa vặn tránh khỏi dầm sắt, hai mũi chân bấu vào kẽ ngói, người liền chững lại, Liên Hoàn sách quét ra và quát :

- Lão tặc, xuống dưới mau!

Lão ngư phu nào ngờ tiểu nha đầu tinh ranh đến vậy, dầm sắt đã dùng đến tám thành công lực giáng xuống, đang thầm mừng rỡ, chẳng ngờ dầm sắt đã rơi vào khoảng không, đối phương đã biến mất, bất giác ngẩn người, cùng lúc ấy bỗng nghe “choang” một tiếng, Liên Hoàn sách đã chạm vào dầm sắt, bị cuốn vuột khỏi tay, chân vừa chạm trên mặt ngói, liền mất thăng bằng, ngươi chúi tới trước.
Vừa lúc ấy, đầu Liên Hoàn sách bay thẳng đến, đâm vào ngực lão.

Lão rú lên một tiếng đau đớn, huyệt Cực Tuyền trên vai phải đã bị đâm trúng, ngã sấp xuống mái nhà, đau đến ngất xỉu, lăn dài xuống mái nhà.

Cát Tập Bách thấy Từ Ngọc Nhi đã xuống đất tiếp tay với Lý Hàn Mai, bất giác thở phào như vừa trút được gánh nặng ngàn cân, thấy lão ngư phu trọng thương rơi xuống, nghĩ mình mới xuất đạo giang hồ, không nên gây nhiều cường địch, lão ngư phu này xem ra cũng chưa phải kẻ thập ác bất xá, hơn nữa lại không thù không oán, chẳng đành lòng trơ mắt nhìn lão rơi xuống dưới quảng trường tan xương nát thịt.

Thế là, chàng liền tung mình lưới tới, vươn tay chộp lấy lão ngư phu xách lên, tung mình trở lên chỗ cũ, giải khai huyệt đạo rồi lấy hai viên Tuyết Liên Hồi Mệnh đơn bỏ vào miệng lão, đắp thuốc lên vết thương xong, đặt lão nằm dựa vào vách, điểm huyệt ngủ cho lão nghỉ ngơi.

Sau đó, chàng đứng lên, định tìm Giang Uyển Dao giúp nàng một tay và canh chừng kẻ địch, nhưng chàng vừa tung mình, bỗng thấy bốn bóng người từ dưới sảnh đường phóng lên, vượt qua mái nhà, lao thẳng về phía quảng trường tiền viện.

Chàng biết đó là hai nữ tặc bất địch đào tẩu, Lý Hàn Mai với Từ Ngọc Nhi đuổi theo, liền tung mình đến đứng trên hiên, cúi nhìn xuống, chỉ thấy Giang lão với hai tay không thi triển tuyệt kỹ Trích Vân Thủ giao thủ với bốn kẻ địch, hoàn toàn giành lấy thượng phong.

Đằng kia, Lý Hàn Mai và Từ Ngọc Nhi chia nhau giao chiến với hai nữ tặc, áp đảo họ thoái lui lia lịa, thật hết sức ác liệt.

Lúc này, Giang lão bỗng tung mình lên, tay trái với chiêu “Bát Vân (vén mây) Quan Nhật” chộp ra và quát :

- Buông tay!

Một ngọn Tam Lăng Thấu Giáp Thủy từ phía sau công đến đã bị ông đoạt lấy, đồng thời lách người tránh khỏi một thanh trường kiếm từ phía trước bổ đến, hữu chưởng bổ vào cổ tay người ấy, bức lui đối phương sáu bảy bước, tay phải thu về, tay trái Thấu Giáp Thủy cùng lúc vung ra, hữu chưởng bổ vào cổ tay một người béo lùn dùng đao, Thấu Giáp Thủy ngạnh tiếp chiêu “Kim Châm Thám Hải” của một lão nhân khác.

Hai món binh khí chạm nhau, “keng” một tiếng chát chúa, tia lửa tung tóe, đôi bên đều cảm thấy hổ khẩu ê ẩm, người béo lùn cổ tay bị chưởng bổ trúng, rú lên một tiếng đau đớn, thọ thương tung mình lui ra.

Đằng kia, Lý Hàn Mai sở dĩ lâu chưa giành được phần thắng là vì trong năm năm qua bà đã ở trong động tiềm tu Thiền công, thỉnh thoảng lại được sư phụ Trường Mi đại sư khuyên bảo, tính tình đã thay đổi, chỉ mong kẻ địch biết khó tự lui, không muốn giết người bừa bãi, nên chỉ quần thảo hai nữ tặc, tiêu hao khí lực của họ.

Đến khi Từ Ngọc Nhi vào cuộc, hai nữ tặc biết khó có thể thủ thắng, vội vàng đào tẩu, Lý Hàn Mai vốn không định đuổi theo, nhưng Từ Ngọc Nhi đã tung mình trước, vì sợ nàng gặp bất trắc, nên bà mới đuổi theo.

Lúc này thấy công công đã nổi giận, xuất thủ tấn công, Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi cũng toàn công vào chỗ yếu hại của kẻ địch, bèn cũng siết chặt ngọn tre xanh trong tay, chỉ hai chiêu đã đánh văng song đao của đối phương, đồng thời Liên Hoàn sách của Từ Ngọc Nhi cũng đã quấn lấy trường kiếm của một nữ tặc khác, cũng định buộc đối phương buông tay.

Ngay khi ấy, trên mái nhà ngang bên trái bỗng vang lên một tiếng rú thảm thiết.

Cát Tập Bách nghe vậy liền vội tung mình, thi triển khinh công phóng đi về phía ấy.

Hãy nói về Giang Uyển Dao bởi thiếu kinh nghiệm chiến đấu, lại cao ngạo hiếu thắng, đối mặt với cường địch đã nóng nảy bối rối, trường kiếm trong tay luôn bị Vạn Tự đoạt của đối phương khắc chế, không sao thi triển toàn lực được.

Khi thấy Cát Tập Bách đứng xem, sợ bẽ mặt nên luôn sử dụng hiểm chiêu, tuy thắng thế trong một lúc, nhưng khí lực đã tiêu hao rất nhiều.

Cũng may Thần Đoạt Thủ Lao Anh Tài là người khá chính phái, thấy nàng là một cô gái xinh đẹp và tính tình nóng nảy, không khỏi sinh lòng thương hại nương tay, đến khi bị nàng hai lần ám toán, và phát giác Cát Tập Bách đứng ngoài trợ oai, y mới tức giận thi triển tuyệt chiêu.

Lao Anh Tài tránh khỏi chiêu “Ngân Hà Tả Địa” của Giang Uyển Dao, tung mình lui đến nhà ngang bên phải, phản công vào lưng và vai Giang Uyển Dao, Cát Tập Bách thấy nguy cấm giả vờ phát ám khí, buột Lao Anh Tài phải tung mình lui ra.

Giang Uyển Dao thừa cơ thi triển tuyệt kỹ “Ngoan Đồng Cổn Tuyết” đuổi theo đột kích, Lao Anh Tài đành thoái lui lần nữa, và nghĩ kế dụ Giang Uyển Dao báo phục.

Giang Uyển Dao quả nhiên mắc lừa, quát lui Cát Tập Bách, lao tới vung kiếm bổ vào mặt Lao Anh Tài.

Lao Anh Tài thấy nàng lao đến nhanh như chớp, vờ ra vẻ kinh hãi, nghiêng người tránh khỏi trường kiếm, lướt ngang sang bên hơn trượng, vờ sẩy chân loạng choạng bảy tám bước mới đứng vững lại được.

Giang Uyển Dao một lòng cầu thắng, tung mình đuổi theo quát :

- Đừng hòng đào tẩu!

Trường kiếm thi triển chiêu “Vân Long Tam Hiện” công vào mặt, ngực và bụng Lao Anh Tài, một chiêu ba thức nhanh khôn tả.

Lao Anh Tài không lui tránh nữa, Vạn Tự đoạt với chiêu “Phân Hoa Phất Liễu” đỡ gạt chiêu “Vân Long Tam Hiện” của Giang Uyển Dao.

Rồi chẳng chờ nàng biến chiêu đổi thức, Vạn Tự đoạt tay trái bổ vào đầu gối Giang Uyển Dao, đồng thời Vạn Tự đoạt tay phải đâm vào mi tâm đối phương. Một chiêu hai thức, đòn trả đũa hết sức hung hiểm.

Giang Uyển Dao vốn đã sức cùng lực kiệt, cố gắng tấn công cũng chỉ như tên hết đà, sao bì được với Lao Anh Tài bình tĩnh ung dung, tâm bình khí hòa.

Hơn nữa lại là phận nữ lưu, chưa từng lịch luyện, tuy nghệ xuất danh môn, nhưng khó có thể duy trì được lâu.

Đồng thời lúc này lòng nàng tình yêu đã nảy mầm, tâm thần không khỏi bị chi phối, Thiên Sơn kiếm pháp tuy kỳ diệu, cũng không phát huy được uy lực, mà trái lại còn luôn bị khắc chế.

Giang Uyển Dao cắn răng cố sức xuất chiêu, khổ đấu đến mười mấy hiệp, bỗng cảm thấy chân khí Đan Điền tản mác, hai chân bủn rủn, kêu lên một tiếng thảng thốt, người đã ngất xỉu, ngã lăn đi năm sáu thước, nằm sấp trên mái nhà.

Thần Đoạt Thủ Lao Anh Tài biết nàng tinh ranh, đã hai lần bị mắc lừa, sợ nàng lại tái diễn trò trước, không dám khinh suất tiến tới, thoáng chút chần chừ, bỗng lướt đi nhanh tới, Vạn Tự đoạt tay trái vờ công ra, Vạn Tự đoạt tay phải điểm thẳng vào huyệt Phụng Phủ của Giang Uyển Dao, định chế ngự nàng rồi ra tay bắt sống.

Ngay trong khoảng khắc nguy cấp ấy, bỗng có hai bóng người cùng lúc lao đến, kình phong chia nhau từ phía sau và bên hông ập đến, Lao Anh Tài dù phản ứng nhanh đến mấy cũng chỉ có thể tránh khỏi Tiên Thiên Nhất Khí chưởng công đến từ bên phải.

Còn Cách Không Đả Huyệt đến từ phía sau thì không sao tránh khỏi, huyệt Khúc Viên trên vai phải và huyệt Kiên Tỉnh trên tay trái đã cùng lúc bị Lạp Tháp hòa thượng phất trúng, liền tức thì hai tay tê dại, đôi Vạn Tự đoạt rơi xuống mái nhà.

Lạp Tháp hòa thượng người hạ xuống trước, chộp lấy Giang Uyển Dao xách lên, chân trái lật người Lao Anh Tài lên, không để cho y lăn xuống đất.

Cát Tập Bách theo sau đến nơi, cung kính đứng bên nói :

- Sư thúc!

Lạp Tháp hòa thượng quắc mắt, cười khảy nói :

- Ngươi đến đây để làm gì? Hay là giả vờ không hay biết?

Đoạn đấy Giang Uyển Dao tới và quát :

- Còn chưa mau cứu ỷ tỉnh lại!

Cát Tập Bách vội hai tay đón lấy Giang Uyển Dao, lòng hết sức rối rắm, thuỗn mặt ra nhìn Lạp Tháp hòa thượng.

Lạp Tháp hòa thượng thấy chàng ngơ ngẩn đứng yên, biết tâm ý chàng, càng thêm bực tức quát :

- Tiểu tử ngươi thật là cổ hủ, Dao nhi đã là người của ngươi rồi, còn câu nệ gì thọ thọ bất thân nữa? Cứu người là cần thiết hơn chứ!

Cát Tập Bách đỏ mặt, tim đập dữ dội, vội vâng lời đặt Giang Uyển Dao nằm trên đầu gối mình, lấy Phục Linh Dịch do Minh Tâm sư thái tặng cho ra, nhỏ mấy giọt vào miệng nàng.

Lúc này Lạp Tháp hòa thượng đã xách Lao Anh Tài lên, đưa mắt nhìn, ngạc nhiên kêu lên :

- Ủa! Là hắn ư?

Cát Tập Bách nghe vậy ngước lên nhìn và nói :

- Còn một lão ngư phu nữa!

Lạp Tháp hòa thượng lại kêu lên một tiếng ngạc nhiên, cắp lấy Lao Anh Tài quát :

- Dẫn ta đi mau!

Hãy nói về Lạp Tháp hòa thượng với Cát Tập Bách đã giải cứu cho Giang Uyển Dao, sau đó xách Thần Đoạt Thủ Lao Anh Tài lên.

Lạp Tháp hòa thượng vừa nhìn, hết sức ngạc nhiên thầm nhủ :

- Tiểu tử này đã bị tà ma cám dỗ, đầu thân Ma giáo từ lúc nào thế nhỉ?

Lại nghe Cát Tập Bách nói là còn một lão ngư phu nữa, Lạp Tháp hòa thượng càng thêm ngạc nhiên, vội bảo Cát Tập Bách dẫn ông đi.

Cát Tập Bách nhận thấy sư thúc vẻ mặt khác lạ, lòng biết không ổn liền bồng Giang Uyển Dao lên, thi triển khinh công phóng đi về phía chỗ giấu lão ngư phu.

Khi đến nơi, Cát Tập Bách “ủa” lên một tiếng sửng sốt, lão ngư phu đã biến mất.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau