NGŨ HỒ CHIẾN SỬ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ngũ hồ chiến sử - Chương 46 - Chương 50

Quyển 6 - Chương 1: No ấm sinh dâm dục

Đại loạn năm Nguyên Khang vốn bắt đầu từ việc Giả hậu chuyên chính nắm quyền dẫn đến loạn bát vương. Mặc dù chủ yếu là tranh đấu giữa tám vị Vương gia của họ Tư Mã nhưng đã làm liên lụy, gây bao khổ sở cho dân chúng. Đến năm Vĩnh Khang thì Triệu Vương Tư Mã Luân khởi binh, nhập kinh giết Giả hoàng hậu. Từ đó thiên hạ không một ngày được yên ổn nữa.

Năm Vĩnh Khang, Vương Tuyệt Chi mới được tám tuổi. Nhắc đến chuyện này để biết rằng Vương Tuyệt Chi từ khi hiểu chuyện cho đến ngày hôm nay thì một ngày thái bình cũng chưa từng nếm qua. Cuộc đời của hắn từ nhỏ đã sinh ra trong cảnh binh đao loạn lạc, chỉ thấy sinh ly tử biệt, chiến tranh không dứt. Ngoài những thứ đó ra thì trong đầu hắn không còn gì nữa?

Chỉ sợ suy nghĩ của hắn so với những người ngoài bốn mươi tuổi, đã từng hưởng cảnh thái bình thịnh trị thì khác nhau rất nhiều.

Đầu năm nay khắp nơi đều là cảnh giết chóc, sài lang khắp nơi. Đừng nói là người bị thương, mà cho dù trong người không khỏe một chút cũng vạn vạn lần không dám hành tẩu một mình trên đường. Cho dù có dám thì cũng không dám đi xa. Nếu không, cũng sẽ giống như động vật bị thương sống trong rừng - tuyệt không thể sống được lâu.

Thương thế của Vương Tuyệt Chi không nhẹ. Cừu nhân của hắn tại Thiên Thủy nếu nói ít thì cũng không phải là ít, nói nhiều cũng không phải là nhiều. Thử tính ra thì người muốn đoạt mạng hắn đại khái cũng khoảng mười vạn người. Về phần nhất lưu cao thủ thì ít nhất cũng có khoảng năm mươi người. Bất quá hắn vẫn ung dung ra vào thành Thiên Thủy, thần thái nhàn nhã dạo chơ. Sau khi ăn no thì tản bộ, thưởng hoa, ngâm phú.

Tuy nhiên thực sự hắn không có khả năng ngâm phú, chỉ có thể hát:

Thu phong tiêu sắt thiên khí lương

Thảo mộc diêu lạc lộ vi sương

Quần yến từ quy nhạn tường

Niệm quân khách du tư đoạn tràng

Khiêm khiêm tư quy biến cố hương

Hà vi yêm lưu ký đà phương

Tiện thiếp thủ không phòng

Hựu lai tư quân bất cảm vong

Bất giác lệ hạ triêm y thường

Viên cầm minh huyền phát thanh thương

Đoản ca vi ngâm bất năng trường

Minh nguyệt kiểu kiểu chiếu ngã sang

Tinh chiếu tây lưu dạ vị ương

Khiên ngưu chức nữ diêu tương vọng

Nhĩ độc hà cô hạn từ lương.

Bản dịch thơ Lam Giang:

Gió thu hiu hắt sương thu

Cỏ cây rơi lá sa mù vương vương

Thu về đã báo tin sương

Thành Nam hồng nhạn lên đường từ lâu

Chàng còn lưu lạc đâu đâu

Người đi khắc khoải, kẻ sầu nao nao

Bơ vơ gối lẻ song đào

Lung lay phiến nguyệt, nghẹn ngào lời ca

Buồng thu xế ánh trăng tà

Đêm khuya nhìn giải Ngân Hà trôi ngang

Nhìn nhau Chức Nữ, Ngưu Lang

Cầu sông thiếu nhịp riêng chàng xa em.

Thành thật mà nói thì tiếng hát của Vương Tuyệt Chi cũng tương tự như tiếng “gà trống gáy” vậy. Bất kỳ ai nghe được đều không thể nào tán dương. Bài hát này vốn là một tác phẩm sáng tác khi ưu tư của Ngụy Văn Đế, thế nhưng hắn lại hát theo nhịp cực nhanh, âm hưởng hừng hực, tươi vui như trên trời vừa rơi xuống mười khối đại nguyên bảo và mười đại mỹ nhân. Nếu nói hắn là kẻ đã “tàn phá” một tác phẩm hay của Tào Phi thì cũng thật không ngoa.

Vương Tuyệt Chi vừa đi vừa hát, hết một bài lại tiếp một bài. Dọc đường đi chỉ thấy thi thể nằm phơi đầy nội, xương trắng còn nhiều hơn thi thể, ruồi bọ bâu vào xác chết ong ong từng đàn, mùi hôi thối bốc lên khắp nơi. Chỉ dựa vào hiện trường quan sát được cũng đủ biết trận chiến tại Thiên Thủy thảm khốc đến nhường nào.

Âm nhạc thời Hán Ngụy từ lời ca, nhịp phách đều sầu bi u oán đến chín phần mười. Nhưng Vương Tuyệt Chi hát xướng theo kiểu vừa qua loa, vừa hời hợt đã làm biến đổi hoàn toàn hào khí của thứ âm nhạc đầy u oán này.

Cũng không biết đã đi bao lâu, chỉ biết hắn đã hát đến mười bảy, mười tám khúc nhạc, chiến trường đã xa dần, thi thể cũng không còn gặp nhiều như trước. Xa xa chỉ thấy doanh trại san sát, kéo dài đến gần bảy trăm dặm, phạm vi rộng lớn nhưng cực kỳ nghiêm mật, cờ xí tung bay phấp phới, trong đó có một lá đại kỳ thêu rõ chữ “Thạch” cực lớn.

Không cần nói cũng biết đây chính là nơi đóng quân của Thạch Lặc.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên đứng lại. Con đường phía trước đã xuất hiện chướng ngại vật, không thể đi được nữa.

Trước mặt hắn là bốn thiếu nữ xinh đẹp, mắt đẹp mũi cao, mặc xiêm y Yết tộc, tuyệt đối được xếp vào hạng nhất đẳng mỹ nữ.

Vương Tuyệt Chi chắp tay mỉm cười, nhìn tứ nữ.

Một người lên tiếng:

- Nô tỳ là A Nguyệt.

Người thứ hai nói:

- Nô tỳ A Xuân.

Người thứ ba nói:

- Nô tỳ tên A Hoàn.

Người thứ tư nói:

- Nô tỳ là A Vi.

Bốn mỹ nữ yểu điệu đồng loạt thực hiện một nghi lễ của người Hồ, đồng thanh thi lễ:

- Tham kiến Vương công tử.

Vương Tuyệt Chi cũng giống như bao nam nhân khác trên thế gian - nhìn bốn mỹ nữ mà ứa nước bọt:

- Các nàng đang chờ ta?

A Nguyệt cười khúc khích nói:

- Ngoại trừ Vương công tử thì còn ai xứng đáng để bọn tiểu tỳ phải đứng đây đợi chờ?

Tiếng cười của nàng trong trẻo như tiếng chuông bạc, thiếu chút nữa đã có thể câu hồn nhiếp phách người khác đến bên mình. A Xuân, A Hoàn, A Vi cũng đồng thời cười rộ lên. Một người cười thì khuynh thành, hai người cười thì khuynh quốc, cả bốn người cùng cười thì cho dù là hồn phách của mười vạn nam nhân cũng đồng thời bị hấp dẫn, tức tốc bay đến bên các nàng.

Vương Tuyệt Chi quả nhiên là bị “bắt mất” hồn phách, thất thần hỏi:

- Các nàng chờ ta để làm gì?

A Nguyệt chợt nghiêm mặt nói:

- Để thay quần áo cho công tử.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên dùng sức véo lên cánh tay một cái, đau đến nỗi kêu lên một tiếng, lẩm bẩm trong miệng:

- Trên đời này lại có thứ chuyện tốt như vậy ư? Ta không phải đang nằm mộng đấy chứ?

Tứ nữ nhanh chóng xúm đến thân thể hắn, thất thủ bát cước cởi quần áo của Vương Tuyệt Chi ra. Đây thực là việc “giết người” không cần dụng đến binh đao! Đáng sợ nhất chính là A Nguyệt đã thừa dịp này bóp một cái trên người hắn, đương nhiên là nàng bóp vào địa phương “gây chết người” của Vương Tuyệt Chi.

Vương Tuyệt Chi lúc này cũng giống như tất cả các nam nhân trên thế gian khác. Nếu có nữ nhân cởi bỏ quần áo cho mình thì sẽ không việc gì phải phản kháng. Tương tự như vậy, nếu có nữ nhân muốn nhéo vào bộ vị chết người của hắn thì cho dù hắn muốn phản kháng cũng vô lực thực hiện.

Vì vậy tứ nữ dễ dàng cởi sạch quần áo của hắn, thân thể Vương Tuyệt Chi lập tức trần trụi như một đứa trẻ mới sinh ra . Tứ nữ lại phảng phất giống như một đám lưu manh đánh bạc thắng đang lột sạch sẽ quần áo con nợ.

Đương nhiên trên người Vương Tuyệt Chi có một bộ phận so với trẻ sơ sinh thì lớn hơn rất nhiều!

Tứ nữ cởi bỏ quần áo của hắn xong thì dùng nước ấm thấm vải, cẩn thận lau chùi sạch sẽ bụi bẩn bám quanh các vết thương trên người. Sau đó lau vết máu đã đông lại, cử chỉ hoàn toàn cẩn thận dịu dàng, không hề làm hắn đau đớn.

Tiếp theo, tứ nữ lại dùng vải mỏng băng bó vết thương cho hắn, dùng giấy dầu phủ lên vết thương, kín đến nỗi ngay cả gió lùa cũng không lọt.

A Nguyệt mang đến một thùng gỗ thật lớn:

- Công tử, mời ngồi vào trong.

Thùng gỗ khi đặt ven đường thì có vẻ không quá lớn. Tuy nhiên thân thể hiên ngang khí vũ như Vương Tuyệt Chi nếu ngồi vào trong vẫn cảm thấy rộng rãi, thậm chí có thể bơi được.

Vương Tuyệt Chi như người mất hồn, một câu cũng không hỏi, lững thững bước vào thùng gỗ.

Tứ nữ bắt đầu đổ nước vào. A Nguyệt, A Xuân đổ nước lạnh. A Hoàn, A Vi đổ nước nóng. Bên cạnh thùng gỗ là một chiếc vại bằng sành chứa đầy nước, đang được đun bằng củi khô, lửa cháy hừng hực.

Vại nước bằng sành so với thân thể tứ nữ thì còn cao hơn, lại chứa đầy nước. Sức nặng phải đến hai, ba trăm cân. Tuy nhiên tứ nữ không hề hao tốn nhiều khí lực đã có thể nhẹ nhàng nhấc đến. Đó là chưa nói đến việc vại nước đã được đun bằng lửa lớn, đương nhiên nóng vô cùng. Người bình thường nhấc lên như vậy, e rằng thủ chưởng đã phải bốc khói, nhưng các nàng lại xem như không có chuyện gì xảy ra. Xem ra công phu của các nàng không hề yếu kém.

Nước đầy thùng gỗ thì tứ nữ cũng nhảy vào trong thùng gỗ, tay cầm khăn, tay cầm bàn chải lông mềm tẩy rửa kỹ từng tấc thân thể hắn. Công phu trên tay các nàng thật khéo léo, làm cho Vương Tuyệt Chi bất giác phát ra âm thanh rên rỉ sung sướng.

Hắn lẩm bẩm

- Công phu bàn tay các nàng thật lợi hại, so với Kim Quý Tử e còn xảo diệu hơn nhiều.

Từ khi đáp ứng Kim Quý Tử đến Thiên Thủy cho đến nay, Vương Tuyệt Chi chưa một lần tắm rửa. Hơn nữa bản thân bị thương, lại phải đánh nhau, lăn lộn trên mặt đất không biết bao nhiêu lần, bùn đất dơ bẩn khôn xiết. Thân thể so với con heo đã chết mười tám ngày sợ rằng còn hôi thối hơn nhiều. Tứ nữ phải hao tổn hết sức lực của chín trâu hai hổ mới có thể tẩy rửa sạch sẽ thân thể hắn. Ngay cả địa phương bí ẩn nhất cũng được kỳ cọ, chải chuốt sạch sẽ. Lượng nước đầy ắp trong thùng cũng đã trở nên đổi màu, hiện lên một lớp cáu bẩn nhờ nhờ. Về phần vết thương của Vương Tuyệt Chi thì đã có giấy dầu phong bế, nước không hề thấm đến.

Vương Tuyệt Chi khoan khoái nhắm mắt lẩm bẩm:

- Thoải mái, thoải mái. Đáng tiếc chuyện thoải mái như vậy trên đời thực sự không có nhiều

A Nguyệt lại nói:

- Tắm rửa đã xong, thỉnh công tử thay quần áo.

Vương Tuyệt Chi cười ha hả, từ trong thùng gỗ nhảy dựng lên, đáp xuống mặt đất. Chỉ thấy thân thể hắn đã trở nên trắng hồng. Nếu như lúc nãy hắn giống như một con heo chết đã mười tám ngày thì bây giờ đã biến thành một con heo sữa mũm mĩm, ngon lành.

Tứ nữ lau khô thân thể cho hắn, mặc một bộ y phục trắng tinh, thay đôi guốc mộc khác, lại dùng vải khô lau khô tóc. A Hoàn chải tóc, A Vi tết tóc, thay da đổi thịt cho hắn.

Nhưng lúc này cặp mắt của Vương Tuyệt Chi lại nhìn chăm chăm về phía trước.

Trên bãi cỏ trước mặt hắn không biết từ lúc nào đã bày sẵn một bàn dài đựng đầy thức ăn. Có thịt nướng, dê nấu canh, thịt hươu, bò, gà, lợn, các loại hải sản… còn có dưa, có lựu, hơn nữa còn có hai bình Bồ Đào tửu tỏa ra hương vị thơm ngát.

Vương Tuyệt Chi vừa mới thoát khỏi thảm trạng một con quỷ đói chưa lâu. Tại Thiên Thủy khi nhìn thấy một cái đùi gà thì đã mừng rỡ như điên, huống chi là một bàn thịnh yến như lúc này? Không trách được hắn nhìn chăm chăm như vậy, ngay cả mỹ nữ cũng không quan tâm đến.

Hắn ngây ngốc hỏi:

- Rượu và thức ăn từ đâu đến đây?

A Nguyệt chu miệng, cười khúc khích nói:

- Là thần tiên biến ra đó.

Vương Tuyệt Chi mỉm cười:

- Không lẽ các nàng là tiên nữ hạ phàm đến đây cứu con quỷ đói này? – Lại chữa lại – Cứu được con quỷ vừa háo sắc vừa đói Vương Tuyệt Chi này?

Tứ nữ nghe thấy hắn nói “vừa háo sắc vừa đói”, nhất thời đồng loạt đỏ mặt. A Hoàn dịu dàng nói:

- Bọn tiểu tì đến đây để hầu hạ công tử. Công tử thích thế nào cũng được.

Nói xong những lời này thì mặt mũi đỏ bừng, thẹn lắm. Lúc nãy tắm cho Vương Tuyệt Chi thì nàng không thẹn thùng, không nghĩ ra bây giờ lại đỏ mặt.

A Vi cẩn thận hơn một chút :

- Nô tỳ chỉ là hạ nhân hầu hạ công tử. Vạn lần không thể so sánh với tiên nữ, mong công tử đừng trêu cười.

A Nguyệt là người đứng đầu tứ nữ, dịu dàng nói:

- Công tử, có câu “bão noãn tư dâm dục”(1). Nhân lúc rượu và thức ăn còn nóng, nô tỳ xin mời công tử hưởng dụng.

Vương Tuyệt Chi vỗ tay nói:

- Bão noãn tư dâm dục, những lời này thật có đạo lý. Các nàng có biết ý khác của nó không?

Tứ nữ đỏ mặt, ngay cả người có da mặt dày nhất là A Nguyệt cũng không trả lời được, ấp úng:

- Công tử, chuyện này…

Vương Tuyệt Chi nghiêm trang nói:

- Phàm cái gì thái quá đều gọi là dâm. Thiên 'Đại Vũ Mô' trong Kinh Thư có ghi: 'Chớ có ham nhạc thái quá', ý khuyên người ta đừng nên mê đắm âm nhạc. Thiên 'Lãm minh huân' trong sách 'Hoài Nam Tứ lại viết: 'Chất tro cỏ lau mà ngăn d*m thủy', d*m thủy có nghĩa là nước lên quá độ.

A Hoàn dường như là người thông minh nhất, lập tức lên tiếng:

- No ấm sinh dâm dục. Khởi đầu của sự bất chính chính là sự no ấm. Một khi no ấm đầy đủ thì sẽ rất dễ phát sinh những tham muốn, dục cầu khác?

Vương Tuyệt Chi cười khen:

- Quả nhiên thông minh.

A Nguyệt như cười như không nói:

- Không biết dục cầu của công tử là thứ gì?

Vương Tuyệt Chi trợn mắt, nói:

- Ta còn chưa có ăn no, làm sao biết được?

- Vậy xin mời công tử mau ăn no.

Nàng bày ra tư thế “thỉnh mời” rất đẹp mắt. Bất quá Vương Tuyệt Chi không hề để ý đến.

Hắn đang lầm bầm trong miệng:

- Ăn một mình làm sao có thể no, không no làm sao có thể ấm? Không ấm thì làm sao sinh ra dâm dục?

A Nguyệt chớp chớp mắt hỏi:

- Chẳng lẽ công tử muốn nô tỳ ăn cùng với công tử?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Chuyện này là đương nhiên. Nhưng chỉ mình nàng thì chưa đủ.

A Nguyệt lại nói:

- Vậy bốn người bọn tiểu tì sẽ đồng thời bồi tiếp công tử cùng ăn?

Vương Tuyệt Chi lắc đầu:

- Vẫn chưa đủ phân lượng.

A Nguyệt ngạc nhiên hỏi:

- Không biết công tử muốn có thêm ai nữa thì mới đủ phân lượng?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Ta là Vương Tuyệt Chi, được liệt vào võ lâm tứ đại kỳ nhân. Người có tư cách dùng cơm với ta đương nhiên cũng phải là nhất đại anh hùng mới được.

A Nguyệt cúi thấp đầu, nói:

- Công tử nói chúng tôi là nô tỳ, đương nhiên không xứng với hai chữ anh hùng?

Vương Tuyệt Chi thản nhiên nói:

- Không sai. Các nàng cho dù có bản lĩnh cao cường thế nào đi nữa thì cũng chỉ có thể giống như Phượng Hoàng phu nhân, nhiều lắm chỉ được gọi là anh thư mà thôi. Trừ phi đầu thai tái thế làm nam nhi. Nếu không thì tuyệt không thể làm anh hùng được.

A Nguyệt lại hỏi:

- Vậy trong lòng của công tử, vị anh hùng nào mới đủ tư cách dùng cơm cùng công tử?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Thiên Thủy tuy nhỏ nhưng lúc này chính là nơi ngọa hổ tàng long. Có đủ tư cách dùng cơm với ta nói nhiều cũng không nhiều, nói ít cũng không hẳn là ít, tính ra cũng khoảng năm người.

A Nguyệt tò mò cất tiếng hỏi:

- Mê Tiểu Kiếm là một người?

Ánh mắt Vương Tuyệt Chi lộ ra vẻ bội phục:

- Mê Tiểu Kiếm đương nhiên là đại anh hùng, thiên hạ không ai không muốn kết giao. Ta vẫn hy vọng có thể có ngày cùng hắn luận bàn nói chuyện thật lâu. Đáng tiếc là hắn đã thụ thương, xem ra hắn không có duyên ăn cơm cùng ta.

A Nguyệt lại nói:

- Tổ Địch thì sao? Người này có thể tính là người thứ hai không?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Kiếm pháp của Tổ Địch đã siêu phàm nhập thánh, liệt vào thiên hạ đệ tam kiếm. Lần trước ta đánh với hắn một trận, thiếu chút nữa đã chết dưới kiếm của hắn. Đương nhiên được xem là người thứ hai. Chỉ tiếc..

A Nguyệt hỏi:

- Tiếc điều gì?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Đáng tiếc nếu hắn đến đây thì bốn vị mỹ nhân như hoa như ngọc sẽ phải bước đi, ta làm sao có thể chấp nhận được chuyện này?

A Nguyệt không hiểu, vội hỏi:

- Ý công tử là thế nào?

Vương Tuyệt Chi giải thích:

- Tổ Địch là Kiếm Bá của Sát Hồ thế gia, các nàng lại là người Hồ. Tuy nhiên hắn sẽ khinh thường các nàng, vì thế không giết các nàng. Song hắn tuyệt đối sẽ không cho các nàng ngồi đầy đối ẩm với ta.A Nguyệt đếm đếm mấy ngón tay, đoạn nói:

- Mê Tiểu Kiếm, Tổ Địch đều không được, vậy là ai? Không lẽ là Lưu Côn?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Lưu Côn dường như vẫn còn kém một chút.

A Nguyệt hỏi:

- Công tử chê võ công Lưu Côn không bằng công tử?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Võ công chỉ là chuyện nhỏ mà thôi. Trương Lương là một thư sinh áo vải yếu đuối, Gia Cát Lượng trói gà không chặt, nhưng ai dám nói bọn họ không phải là đại nhân vật? Mê Tiểu Kiếm không biết võ công, nhưng so với ta vẫn còn hơn nhiều. Riêng Lưu Côn mặc dù kiếm pháp không kém nhưng không có đức để phục chúng, có khả năng chiêu tập quân đội nhưng lại không có khả năng chế ngự. Cho nên thường thường chỉ được nửa năm là quân đội tan rã, đến bây giờ hắn vẫn không có một binh một tốt nào, vẫn dưới tay Đoạn Thất Đan. Vì vậy luận về tài thì người này vẫn còn kém một bậc.

A Nguyệt lại nói:

- Công tử là nhân vật như vậy, nhãn giới đương nhiên rất cao. Ngay cả Lưu Côn cũng không được tính là anh hùng. A Nguyệt không thể nghĩ ra thêm ai được nữa.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên hỏi:

- Thạch Lặc có đúng là đã đến Thiên Thủy?

A Nguyệt ngẩn người, hoảng sợ đáp:

- Công tử sao lại hỏi như vậy? Thạch đại tướng quân là nhân vật bậc nào? Người đang ở đâu làm sao nô tỳ có thể biết được?

Vương Tuyệt Chi cười nói:

- A Nguyệt, ngươi đã để lộ thân thế rồi nhé. Vừa rồi khi ngươi nói đến Mê Tiểu Kiếm, Lưu Côn, Tổ Địch đều là nói thẳng tên húy. Nhưng vừa nhắc đến Thạch Lặc thì lại không dám nói thẳng tên của hắn. Ngươi không phải là người của Thạch gia thì còn là người ở đâu nữa?

A Nguyệt chớp chớp mắt:

- Không lẽ công tử muốn dùng cơm với Thạch đại tướng quân?

Vương Tuyệt Chi lắc đầu:

- Không phải. Thạch Lặc đang nói chuyện đại sự với Mê Tiểu Kiếm, làm sao có thể ăn cơm với ta?

A Nguyệt nói:

- Công tử càng nói thì A Nguyệt càng hồ đồ, không biết ý của công tử như thế nào nữa!

Vương Tuyệt Chi mỉm cười:

- Người mà ta sẽ dùng cơm với hắn là một người Yết, họ Thạch tên Hổ!

Vương Tuyệt Chi vừa dứt câu thì một tiếng cười chợt vang lên:

- Vương Tuyệt Chi, thật sự là không thể gạt được ngươi.

Vương Tuyệt Chi thản nhiên nói:

- Thực ra cũng không có gì là khó đoán cả. Nơi này là lãnh địa của ngươi. Ngoại trừ ngươi ra thì làm gì có ai dám ở đây bày ra trò vui vẻ này?

Thạch Hổ cười to:

- Nói hay lắm!

Chỉ thấy một gã đại hán đi đến, ngoài khoác áo bào ngắn, trong mặc tê giáp nhung phục, uy vũ vô cùng - Thạch Hổ.

Thạch Hổ chỉ ngón tay lên bàn thức ăn, nói:

- Ăn. – Đoạn xé một cái đùi dê trên bàn, cứ thế nhai nhồm nhoàm ngon lành.

Vương Tuyệt Chi cũng không nói lời nào, trong nháy mắt đã ăn năm sáu khối thịt bò, nuốt thêm bảy tám miếng cá.

Hai người như quỷ đói, ăn một trận tựa gió cuốn mây tan, Thạch Hổ đưa tay chùi mép, chỉ A Nguyệt:

- Hát.

A Hoàn, A Vi, A Xuân ba người đều lấy ra một loại nhạc cụ. Một người ôm tỳ bà, một người thổi Khương địch, một người đeo Yết cổ, bắt đầu tấu nhạc.

A Nguyệt bắt đầu hát:

Thu mộc thê thê,

Kỳ diệp nuy hoàng.

Hữu điểu xứ sơn,

Tập ư bao tang.

Dưỡng dục mao vũ,

Hình dung sinh quang.

Ký đắc thăng vân,

Thượng du khúc phòng.

Ly cung tuyệt khoáng,

Thân thể tồi tàng.

Chí niệm ức trầm,

Bất đắc hiệt hàng.

Tuy đắc ẩm thực,

Tâm hữu hồi hoàng.

Ngã độc y hà,

Lai vãng biến thường.

Phiên phiên chi yến,

Viễn tập tây khương.

Cao sơn nga nga,

Hà thuỷ ương ương.

Phụ hề mẫu hề,

Đạo lý du trường.

Ô hô ai tai,

Ưu tâm trắc thương.

Bản dịch Thái Bạch:

Cành thu hiu hắt lá thu vàng,

Trên đỉnh non cao, đó rõ ràng.

Có một chim kìa hay đáo để,

Ở ăn tự lúc mớ ra dàng.

Ra dàng đã đủ cánh lông bay,

Thấy rõ hình dung quý giá thay.

Trên nóc lầu cao đá đổ xuống,

Chín từng mây thẳm đã tung bay.

Tung bay, nhưng khốn biết sao rầy,

Sự thế than ôi, nỗi nước này!

Nỗi nọ dường kia khôn tả xiết,

Gan sầu ruột héo, ngỏ ai hay!

Ai hay cho khúc đoạn trường này,

Cho nỗi quan hoài ở chốn đây!

Uống uống ăn ăn khôn đắp lại,

Những hờn những oán, những sầu cay!

Sầu cay riêng nghĩ xiết bàng hoàng,

Biết đến bao giờ hận mới tan.

Én nọ tung bay xập xoè cánh,

Đường xa mấy mấy dặm quan san.

Quan san thăm thẳm nỗi lòng đau,

Biển rộng non cao chất tủi sầu.

Vòi vọi đường xa muôn dặm cách,

Mưa nắng sân Lai, xót dãi dầu!

Dãi dầu ai hỡi thấu cho chăng?

Lấp đặng cho ai những bất bằng.

Những nhớ những thương tầy núi biển,

Tình thu chan chứa hận sầu vương!Tiếng ca uyển chuyển du dương khiến cho người nghe tâm say thần cảm.

Vương Tuyệt Chi gật đầu nói:

- Đây là tích Vương Chiêu Quân gả cho vua Hung Nô, tại khuê phòng giữa vùng đại mạc mênh mông nhớ đến cố hương mà sáng tác ra khúc ca bi ai này. Bây giờ tuy đã được tấu theo nhạc của người Hồ nhưng vẫn ẩn chứa Hán âm Hán ý. A Nguyệt đã biểu lộ đến đỉnh cực của ca ý, cách lấy hơi nhả chữ đã khéo léo dung nhập được cả hai nét đặc trưng Hồ, Hán. Cũng may là nơi này không có nhiều người. Nếu không tất bị tiếng hát này gây xúc động bi thương mà khóc đến ba mươi ngày vẫn chưa ngừng.

Thạch Hổ vỗ tay cười to nói:

- Loại tích xưa này tòng phụ của ta rất thích nghe, thường nghe Hữu Hầu kể lại. Nhưng ta thì một chút cũng không hiểu. – Đoạn quay sang nhìn A Nguyệt – Vương công tử nói ngươi hát hay. Thưởng cho ngươi một trăm lượng hoàng kim.

Một trăm lượng hoàng kim không phải nhỏ. Tại thời đại này thì số tiền như vậy cũng đã có thể sống một cuộc sống xa hoa trong nhiều năm.

A Nguyệt lộ ra vẻ mặt vui mừng, nói:

- Đa tạ tướng quân.

Thạch Hổ lại quay sang nói với ba người kia:

- Các ngươi tấu cũng hay lắm, thưởng cho mỗi người năm mươi lượng.

Tam nữ đồng thanh đáp:

- Đa tạ tướng quân.

Vương Tuyệt Chi nhìn tứ nữ:

- Ca xướng đã xong, còn không mau ngồi xuống ăn?

Tứ nữ nghe vậy nhưng không hề có một hành động nào.

Thạch Hổ cười nói:

- Các nàng chỉ là ca kỹ hạ nhân, hầu hạ chúng ta ăn thì được. Nếu muốn ngồi xuống cùng ăn với chúng ta thì e rằng địa vị chưa đủ.

Ánh mắt Vương Tuyệt Chi trở nên rất kỳ quái, hỏi:

- Ngươi là người Hồ, chủ tớ - giàu nghèo cũng phân biệt rõ ràng vậy sao?

Thạch Hổ đáp:

- Không phân biệt chủ tớ làm sao có thể trị gia? Chẳng phân biệt cao quý bần tiện, sao có thể trị quốc? Năm đó Hán Cao Tổ dùng theo kế sách của Thúc Tôn Thông, tại triều đình đã chia ra quý - tiện, lập nên uy vọng của Hán triều. Thạch gia của ta nếu muốn thu phục thiên hạ thì trước tiên phải là quý nhân thì mới có thể làm cho vạn dân quy phục.

Vương Tuyệt Chi thầm nghĩ đạo lý này thật miễn cưỡng nhưng lại không nghĩ ra biện pháp nào để phản bác, đành nhíu mày nói:

- Việc hủ lậu không thông chó má này nhất định không phải do ngươi nghĩ ra. Cuối cùng là ai nói cho ngươi nghe?

Thạch Hổ đáp:

- Trương Tân dâng hiến sách lên cho tòng phụ, tòng phụ sai ta phải tuân thủ như vậy. Tòng phụ từ khi tuân theo phương pháp này thì quần tướng đều sợ hãi mà tuân phục, so với trước kia thì càng thu được nhiều nhân tâm. Hán nhân các ngươi có ngày nay chính là vì họ Tư Mã quá ngu xuẩn mà thôi. Kỳ thực cổ nhân các ngươi truyền lại rất nhiều đạo lý nên tuân theo.

Vương Tuyệt Chi lầm bầm:

- Lại là thằng nhãi Trương Tân! – Đột nhiên nghĩ đến – Trương Tân khuyên Thạch Lặc nên lập uy, phân chia quý - tiện, không lẽ Thạch Lặc thực sự muốn xưng đế.

Thạch Hổ lại nói:

- Trương Tân tuy bất hòa với ta nhưng người này quả thật có những kế sách rất kỳ lạ, khiến người ta không thể không bội phục. Tòng phụ nếu không có hắn phò tá thì quyết không có ngày hôm nay. Trách không được tòng phụ lại tín nhiệm đối với hắn như thế. – Trong tiếng cảm thán, Thạch Hổ lại ăn ba miếng thị lớn, uống ừng ựng hết một bình Bồ Đào tửu.

Vương Tuyệt Chi lại hỏi:

- Trương Tân trăm phương ngàn kế muốn giết ngươi, ngươi vẫn bội phục hắn?

Thạch Hổ đáp:

- Hắn muốn giết ta và ta bội phục hắn là hai việc khác nhau. Cũng như ngươi muốn giết chết tòng phụ của ta nhưng ngươi cũng không thể không bội phục tòng phụ của ta là anh hùng cái thế?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Không sai. – Hắn đáp xong không uống rượu mà lại uống một chén váng sữa đặc.

Thạch Hổ nhìn Vương Tuyệt Chi, cười ha ha, vui vẻ nói:

- A Nguyệt, hát tiếp một khúc hiến cho Vương công tử.

Vương Tuyệt Chi nghe vậy bèn nói:

- A Nguyệt, lúc nãy nàng đã hát một khúc ca u oán, nghe xong trong lòng cảm thấy bi thương lắm. Bây giờ nên hát một khúc có hào khí, cho hợp với bản sắc nam nhân của ta.

A Nguyệt ứng tiếng:

- Vâng, công tử. – Đoạn lấy hơi, hé môi anh đào, chuẩn bị hát.

Thạch Hổ chợt lên tiếng:

- Vương công tử muốn hào khí, chi bằng để ta hát!

A Vi, A Hoàn, A Xuân tam nữ hiểu ý. Cổ, địch, tỳ bà đồng thời tấu khởi. Thạch Hổ nhịp xuống bàn, hát:

Nam nhân mang chí lớn

Bằng hữu không cần nhiều

Phi ưng tung cánh gió

Quần sẻ loạn khiếp uy

Vó ngựa chấn đại địa

Cỏ bụi rạp tung bay

Thiết bài cắm thân eo

Danh vị vượt thế nhân

Khúc hát này vốn mang theo chí khí hùng tráng, do đích thân Thạch Hổ hát lại càng tỏ rõ khí phách nam nhân. Vương Tuyệt Chi không khỏi vỗ tay khen:

- Hảo khúc, hát rất hay.

Thạch Hổ cười ha hả:

- Vương Tuyệt Chi ngươi có hưng phấn không?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Hưng phấn.

Thạch Hổ lại hỏi:

- Ngươi đã no chưa?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- No.

- Ngươi có ấm không?

- Tiết trời không lạnh, ta ấm lắm.

Thạch Hổ lại hỏi:

- Ngươi đã nghĩ đến dâm dục chưa?

Vương Tuyệt Chi không đáp, hỏi ngược lại:

- Nghĩ đến thì thế nào, không nghĩ đến thì thế nào?

Thạch Hổ đáp:

- Nơi này có bốn mỹ nữ. Trong đó có ba người vẫn là xử nữ. A Nguyệt có bản lĩnh cực kỳ khéo léo, đủ để ngươi sung sướng lên tiên. Ngươi có thể chọn một người bồi tiếp ngươi, hoặc nếu ngươi thấy chưa đủ thì có thể đồng thời bắt bốn nàng bồi tiếp cũng không sao.

Vương Tuyệt Chi lại hỏi:

- Sau đó thì thế nào?

Thạch Hổ đáp:

- Sau một canh giờ nữa ta sẽ quay lại đây tìm ngươi.

Vương Tuyệt Chi háy mắt nhìn tứ nữ, cười nói:

- Nơi này có đến bốn vị mỹ nhân thiên kiều bá mị. Một canh giờ làm sao đủ được?

Thạch Hổ đáp:

- Không thể lâu hơn. Lúc này tòng phụ ta đang mật đàm đại sự với Mê Tiểu Kiếm. Một lúc nữa, sau khi nói chuyện với Mê Tiểu Kiếm thì sẽ tìm ngươi.

Vương Tuyệt Chi nói:

- Mê Tiểu Kiếm quả nhiên vẫn chưa chết. Hắn với tòng phụ của ngươi mật đàm chuyện gì?

Thạch Hổ lắc đầu:

- Ta cũng không biết. Ngươi cũng không cần phải biết.

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Không sai. Một người sắp chết thì không cần thiết phải biết đúng không?

Thạch Hổ cười to:

- Vương Tuyệt Chi, ngươi quá thông minh. Ta thực sự không muốn giết ngươi, chỉ tiếc không thể không giết ngươi!

Vương Tuyệt Chi không đáp, chỉ “ồ” lên một tiếng.

Thạch Hổ nói tiếp:

- Ngươi và Trương Tân đã có ước định. Nếu tòng phụ đồng ý đánh với ngươi một trận thì người sẽ giết ta. Ta bây giờ không thừa dịp ngươi thụ thương mà đoạt mạng thì còn đợi đến khi nào nữa?

Vương Tuyệt Chi nói:

- Ngươi thừa dịp ta bị thương mà ra tay, thừa lúc người ta nguy nan như vậy, có thể tính là hành vi của anh hùng hay không?

Thạch Hổ thản nhiên đáp:

- Ngươi là người trong giang hồ nên mới dùng cái dũng của bọn thất phu. Ta một đời chinh chiến, binh bất yếm trá, thừa cơ địch nhân suy yếu mà nhất cử tiêu diệt. Đó mới là đại anh hùng chân chính.

Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Cho nên mười năm qua, Thạch Lặc không hề cùng ai đơn đả độc đấu là vì nguyên nhân này?

Thạch Hổ đáp:

- Đúng là như thế.

Vương Tuyệt Chi lại nói:

- Trước tiên ngươi cho ta ăn no, tắm rửa sạch sẽ, lại dâng mỹ nữ cho ta hưởng dụng. Cũng có thể xem là bằng hữu.

Thạch Hổ thản nhiên đáp:

- Chúng ta vốn chính là bằng hữu.

Vương Tuyệt Chi cười nói:

- Nhưng ngươi đã cứu mạng ta, ta cũng đã cứu mạng ngươi. Giao tình tuyệt đối hơn cả bằng hữu.

Thạch Hổ than thở:

- Đáng tiếc bây giờ ngươi lại muốn giết ta. Ta cũng phải giết ngươi. Bằng hữu liều mạng với nhau.

Vương Tuyệt Chi cũng than rằng:

- Không có cách nào khác. Ai bảo ngươi là người Hồ, ta là người Hán. Ta họ Vương, ngươi họ Thạch?

Thạch Hổ đột nhiên đứng lên, quắc mắt nói:

- Ta đi một lúc sẽ trở lại. Tòng phụ sau khi nói chuyện xong với Mê Tiểu Kiếm thì ta cũng không có cách nào hạ thủ giết ngươi nữa.

Vương Tuyệt Chi nói:

- Không cần.

Thạch Hổ ngạc nhiên:

- Ngươi không thích bốn mỹ nữ này?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Ta thích đến gần chết đây.

Thạch Hổ lấy làm lạ:

- Vậy sao ngươi không hưởng dụng các nàng?

Vương Tuyệt Chi cười nói:

- Ai nói ta không hưởng dụng các nàng?

Thạch Hổ nghi hoặc hỏi:

- Ý của ngươi…?

Vương Tuyệt Chi nói từng chữ một:

- Ý của ta chính là sau khi ngươi chết thì ta sẽ hưởng dụng các nàng. Hơn nữa khi đó ta muốn vui vầy bao lâu tùy thích!

Thạch Hổ ngửa mặt lên trời cười lớn:

- Vương Tuyệt Chi quả nhiên là Lang Gia Cuồng Nhân. Thân thể ngươi trọng thương mà vẫn nghĩ có thể giết được Thạch Hổ ta. Quả thực là cuồng nhân.

Hắn chậm rãi thu lại thanh âm vui vẻ, âm trầm nói:

- Hôm nay, nếu ngươi có thể tiếp được một trăm chiêu của ta thì Thạch Hổ sẽ tự tay cắt lấy thủ cấp, dâng cho ngươi.

Vương Tuyệt Chi nói:

- Ta hy vọng ngươi có thể hiểu được hai chuyện.

Thạch Hổ hỏi:

- Hai chuyện?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Ta là Lang Gia Cuồng Nhân Vương Tuyệt Chi, cho dù bị thương vẫn có thể giết ngươi.

Thạch Hổ nhìn vẻ mặt Vương Tuyệt Chi tỏa ra sát khí lạnh lẽo, trong lòng không khỏi khẽ rùng mình:

- Chuyện thứ hai là gì?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Chuyện thứ hai chính là giết ngươi không nhất định phải do ta động thủ.

Hắn vừa nói xong thì Thạch Hổ đột nhiên thấy phía trước xuất hiện hai người.

Chú thích:

(1): no ấm sinh dâm dục

Quyển 6 - Chương 2: Đao của thạch lặc

Hai người phảng phất như hai thanh bảo kiếm đã rút ra khỏi vỏ, kiếm khí sắc buốt như gió lạnh mùa đông muốn cắt bỏ đi da thịt trên người khác. Ngay cả Vương Tuyệt Chi cũng cảm giác được một thứ hàn khí lạnh lẽo, đau đớn đến cắt da cắt thịt kéo đến.

Chỉ có chân kiếm khách tuyệt đỉnh mới có khả năng phát ra kiếm khí bức người như vậy. Hai người xuất hiện chính là hai kiếm khách tuyệt đỉnh chân chính.

Tổ Địch, Lưu Côn!

Hai người này kết nghĩa huynh đệ, một lòng trung tâm với họ Tư Mã. Tám năm trở lại đây hai người chưa từng gặp nhau nhưng lại hành sự giống nhau: Một người ở vùng đồng bằng Giang Hoài, một người ở nơi sơn cùng thủy tận vùng Đông Bắc, nhưng đều chống lại người Hồ. Nếu không có bọn họ thì triều đình Giang Tả đã sớm rơi xuống đáy “Hồ”.

Hôm nay là lần đầu tiên sau tám năm huynh đệ họ gặp lại nhau. Nhìn vẻ mặt của họ bây giờ tựa như đã khơi dậy trở lại hùng phong năm đó, trên người mơ hồ phát ra kiếm khí còn mạnh mẽ hơn hai người hợp lực đến hai mươi lần.

Tổ Địch lạnh lùng lên tiếng:

- Thạch Hổ, tử kỳ của ngươi đã điểm.

Thạch Hổ không thèm để ý đến lời này, hướng Lưu Côn quỳ xuống, cung kính nói:

- Thạch Hổ bái kiến ân công.

Lưu Côn nhàn nhạt đáp:

- Chuyện xưa, hà tất phải nói lại. Ngươi và ta là Hồ - Hán bất lưỡng lập, phải có một người chết. Chuyện ân oán riêng tư nên quên hết đi.

Thạch Hổ lạnh lùng nói:

- Ta bái một bái này là để tạ ân tình ngày đó. Sau đó có bị ân công mổ bụng phanh ngực cũng tuyệt không nhíu mày.

Năm đó cố hương của Thạch gia xảy ra chiến loạn. Mẫu thân Thạch Lặc và Thạch Hổ rơi vào tay Tiên Ti tặc. Sau đó Lưu Côn nhất kiếm giết tặc nhân cứu Vương thị và Thạch Hổ, trả lại cho Thạch Lặc. Nếu không chỉ sợ Thạch Hổ rơi vào bàn tay hung tàn của Tiên Ti, sẽ khó lòng toàn mạng. Cho nên Thạch Hổ đích xác còn thiếu Lưu Côn một ân cứu mạng.

Thạch Hổ quỳ dưới đất dập đầu ba cái. Ba cái dập đầu này của hắn thật mạnh mẽ, làm cho cát bay đá chạy tứ tán. Hắn vẫn điềm nhiên vô sự, chỉ là da mặt đã bị trầy trụa một chút, máu tươi từ trán chảy xuống, phải vươn lưỡi liếm máu tươi đọng trên mép.

Lưu Côn điềm nhiên nhận lễ, đoạn nói:

- Ngươi đã có thể đứng lên nhận lấy cái chết.

Thạch Hổ đứng dậy nhìn Vương Tuyệt Chi:

- Bọn họ cùng một đường đến đây với ngươi?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Ta giống loại người như thế chăng?

Thạch Hổ nhìn chằm chằm Vương Tuyệt Chi một lúc lâu, tựa như muốn xuyên thấu tâm can hắn. Cuối cùng thở dài một hơi:

- Ngươi quả không giống. Đánh chết ta cũng không tin ngươi có thể làm như vậy.

Vương Tuyệt Chi đích xác không giống với một kẻ bố trí quỷ kế, liên kết với người khác để giết địch nhân. Nếu không thì hắn đã chẳng thể gọi là Lang Gia Cuồng Nhân.

Thạch Hổ dù sao cũng là bằng hữu của hắn. Hắn muốn giết Thạch Hổ cũng phải đường đường chính chính mà giết, cho dù phải chết thì cũng không bao giờ gọi theo người mai phục để giết Thạch Hổ!

Thạch Hổ nói rất đúng: Vương Tuyệt Chi là người có nghĩa khí đặc trưng của giang hồ. Hơn nữa hắn còn là loại người chấp mê bất ngộ, cứng đầu cứng cổ, cho đến chết cũng không tỉnh ngộ.

Lưu Côn nhàn nhạt nói:

- Bọn ta chỉ cần theo dõi Vương Tuyệt Chi tất đến được đây. Bọn ta biết người đầu tiên mà Vương Tuyệt Chi gặp sẽ là ngươi.

Lưu Côn gặp lại Tổ Địch thì vẻ mặt đã trở nên quang dung tán phát, tự tin vững chãi, phảng phất như biến thành một người khác.

Tổ Địch cũng tương tự như vậy, vẻ mặt rực rỡ, khí thế đại thịnh. Hai người này gặp lại, uy lực của song kiếm hợp bích chắc chắn sẽ lợi hại gấp trăm lần.

Thạch Hổ bỗng hỏi:

- Các ngươi vì sao phải giết ta?

Lưu Côn bình thản trả lời:

- Huynh đệ chúng ta đến Thiên Thủy, không thể trở về tay không. Giết ngươi cũng giống như cắt bỏ đi một cánh tay của Thạch Lặc, đối với việc quang phục Trung Nguyên sẽ rất có lợi.

Thạch Hổ cười to:

- Không nghĩ ra được đỉnh đỉnh đại danh lưỡng đại tướng quân của Giang Tả lại là loại người bội ước, bất tín.

Lưu Côn sắc mặt vẫn tỉnh như không:

- Bội ước, bất tín?

Thạch Hổ lạnh lùng nói:

- Các ngươi và tòng phụ của ta đã từng ước định. Tòng phụ của ta hứa sẽ không đụng đến các ngươi, cho phép các ngươi phái cao thủ đến đây giết Mê Tiểu Kiếm. Các ngươi bây giờ lại muốn giết ta ở đây, không phải là bội ước bất tín sao?

Lưu Côn lạnh lùng đáp lại:

- Thạch Lặc đáp ứng không giết chúng ta nhưng chúng ta chưa từng hứa với hắn sẽ không giết người của hắn. Hơn nữa đối với loại Hồ nhân Yết cẩu như các ngươi thì không cần phải lý tới đạo nghĩa giang hồ.

Thạch Hổ tức giận rít lên:

- Tiểu nhân hèn hạ, giảo biện.

Tổ Địch nãy giờ một mực im lặng, chậm rãi nói:

- Thạch Hổ, ta không ngại nói cho ngươi biết vài câu, tránh cho ngươi chết không nhắm mắt. Nguyên nhân chúng ta phải giết ngươi chính là vì Thạch Lặc đã bội ước, bất tín trước. Trên đường xuống hoàng tuyền, tốt nhất là ngươi nên oán trách hắn mới đúng.

Thạch Hổ nghi hoặc hỏi:

- Ngươi đang nói cái rắm thối gì thế?

Tổ Địch đáp:

- Thạch Lặc bây giờ đang mật nghị với Mê Tiểu Kiếm, ngươi có biết nội dung cuộc nói chuyện này không?

Thạch Hổ cười lạnh:

- Việc nay ngay cả ta cũng không biết, không lẽ ngươi có thuận phong nhĩ, có thể nghe được?

Tổ Địch đáp:

- Ta không có thuận phong nhĩ. Song nội dung cuộc mật đàm này ta có thể đoán được tám, chín phần.

Thạch Hổ cười nói:

- Ha ha, không lẽ ngươi là con sâu trong bụng tòng phụ ta? Nếu thế thì mau nói cho ta nghe xem.

Tổ Địch bình thản đáp:

- Thạch Lặc và Mê Tiểu Kiếm bàn về vấn đề kết minh liên hoành, giúp Khương Nhân đảng trở thành thế lực cường đại ở phía Tây, trở thành minh hữu của Thạch Lặc.

Thạch Hổ cười lạnh:- Ngươi nói ra điều này có gì làm căn cứ? Mê Tiểu Kiếm và tòng phụ ta là hai vị đại anh hùng đương thời. Tòng phụ ta trọng anh hùng, muốn thưởng thức tài hoa của Mê Tiểu Kiếm nên mới cứu hắn một mạng, lại luận đàm với hắn. Hơn nữa tòng phụ ta hơn bảy năm qua luôn trăm phương nghìn kế muốn tiêu diệt Khương Nhân đảng mới cam tâm, sao lại có thể kết minh? Không có đạo lý chút nào.

Tổ Địch hỏi:

- Không lẽ ngươi chưa biết tin tức Lưu Thông bệnh nặng?

Sắc mặt Thạch Hổ thoáng thay đổi, hỏi:

- Có chuyện này? Hoàng thượng lâm bệnh?

Tổ Địch đáp:

- Ngày đó Lưu Thông tại Thanh Hà đã bị một trận kinh động, sợ hãi. Sau khi trở lại Bình Dương thì bắt đầu phát bệnh. Dựa vào ngũ hành thất vị của hắn, thái y đã chẩn đoán hắn không thể sống đến sang năm nữa.

Vương Tuyệt Chi nghe vậy, bản thân lại biết được nguyên do vì sao sau khi từ Thanh Hà trở về Lưu Thông lại lâm trọng bệnh, vừa cảm thấy buồn cười, vừa thương hại Lưu Thông.

Thạch Hổ hỏi:

- Hoàng thượng bệnh nặng thì như thế nào?

Tổ Địch đáp:

- Thạch Hổ, ngươi còn giả vờ giả vịt sao? Lưu Thông sau khi chết đi thì thái tử Lưu Sán sẽ kế vị. Lưu Sán vô năng vô đức, lại không có quân công, đương nhiên sẽ làm cho các vị đại tướng bất phục. Thạch Lặc lại sớm có lòng xưng đế, đương nhiên cần phải bảo toàn lực lượng trong lúc này. Tiêu diệt Khương Nhân đảng để hao tổn binh lực, chi bằng kết minh với Khương Nhân đảng, khuếch trương thế lực, tọa thủ xem Trung Nguyên biến đổi ra sao.

Thạch Hổ cười lạnh nói:

- Ngươi dựa vào chuyện xưa mà thêu dệt nên câu chuyện này quá hoàn mỹ. Đáng tiếc tòng phụ đối với hoàng thượng tuyệt đối trung thành. Kế ly gián này của ngươi không thể làm được trò trống gì cả.

Song nói đến đây thì sắc mặt Thạch Hổ đã có chút miễn cưỡng.

Tổ Địch lại nói:

- Lời ta nói có thật hay không thì trong lòng ngươi nên tự biết. Thạch Lặc lúc đầu cùng ta hiệp nghị tru diệt Khương Nhân đảng, nhưng bây giờ hắn lại kết minh cùng Mê Tiểu Kiếm. Là hắn bội tín trước, không thể trách ta trở tay giết chết cháu hắn.

Vừa dứt lời thì “soạt” một tiếng, trường kiếm đã được rút ra, mũi kiếm chỉ xuống đất. Thanh trường kiếm này so với thanh kiếm Tổ Địch sử dụng lúc giao phong với Vương Tuyệt Chi thì hoàn toàn khác nhau. Kiếm dài năm thước, riêng chuôi kiếm cũng đã dài nửa thước, so với thanh kiếm trước kia thì dài gấp đôi. Kiếm bản cũng rộng gấp hai lần, có thể so sánh với Thanh Long Yển Nguyệt Đao. Kiếm quan trọng nhất là nhẹ, linh hoạt. Song thanh kiếm này lại đi ngược lại đạo lý đó, không phải kiếm bình thường mà là một thanh cự kiếm. Tột cùng có thể sử dụng thế nào?

Song thủ Tổ Địch nắm chặt chuôi kiếm, hai mắt nhắm lại, ngay cả Thạch Hổ cũng không thèm liếc mắt nhìn đến.

Lưu Côn cũng trở tay bạt kiếm, mũi kiếm hướng ra ngoài, tay trái cầm một thanh chủy thủ cực ngắn. Chủy thủ và kiếm đều là hai loại binh khí vô cùng sắc bén. Hắn đồng thời sử dụng cả chủy thủ và kiếm, chiêu thức dám chắc sẽ trúc trắc không thể tưởng tượng được.

Vương Tuyệt Chi động dung, buột miệng:

- “Nhị Nhân Tam Kiếm, Đỉnh Phong Kiếm Đạo!”

Tổ Địch buồn bã nói:

- Bộ kiếm pháp này đã mười bảy năm không xuất thế, không ngờ hôm nay còn có người nhớ đến.

Năm hắn hơn hai mươi đã kết giao với Lưu Côn, sáng sớm mỗi khi gà gáy đều cùng nhau luận bàn kiếm thuật, trải qua bốn năm mới sáng tạo ra bộ kiếm pháp này. “Nhị nhân tam kiếm” có thể nói là tuyệt thế vô song. Năm đó Tổ Địch, Lưu Côn hai người song kiếm hợp bích, tung hoành giang hồ, không những không có đối thủ mà cho dù người tiếp được họ mười chiêu cũng không có nhiều. Ngay cả vị cao thủ được giang hồ xưng tụng là “Sát Tẫn Hán Nhân Vô Địch Thủ” - vũ học tông sư Để nhân Tề Thái Niên cũng chỉ chống được chín chiêu song kiếm hợp bích của hai người, sau đó thi thể bị chém đứt thành nhiều đoạn.

Có người thậm chí còn cho rằng ngay cả thiên hạ đệ nhất kiếm Tạ Bá cũng không thể hơn được bộ kiếm pháp “Nhị Nhân Tam Kiếm” độc bộ thiên hạ này. Đáng tiếc là khi Tổ - Lưu thành danh thì Tạ Bá đã thất tung một cách thần bí. Cho nên cũng không ai biết được “Nhị Nhân Tam Kiếm” có thể thắng được thần kiếm Tạ Bá hay không!

Hai người sau khi thành danh thì chịu sự phân phó của triều đình. Lưu Côn đi đến miền Yên Bắc xa xôi nhậm chức Thứ Sử. Tổ Địch vì chịu tang thân mẫu nên ẩn dật ở Quan Đông, lần lượt cự tuyệt lời mời làm tướng của Phạm Dương vương Tư Mã Hổ, Cao Mật vương Tư Mã Lược, Bình Xương công Tư Mã Ti. Cho đến năm Vĩnh Gia loạn khởi thì mới suất lĩnh thuộc hạ chống lại người Hồ, cùng Lưu Côn trở thành lưỡng đại danh tướng đương thời.

Tuy nhiên hai huynh đệ một ở vùng Đông Bắc, một ở phương Nam, xa cách nhau ngàn dặm. Nhị Nhân Tam Kiếm cũng từ đó tuyệt tích trên giang hồ.

Lại nói lúc này Thạch Hổ tay nắm chặt chuôi đao, thân thể căng thẳng, mồ hôi đổ ròng ròng. Nhưng hắn không rút đao.

Tổ Địch, Lưu Côn chia ra, một người đứng ở vị trí quẻ Càn, một người đứng ở Khôn vị, phảng phất như tạo thành một cái kéo kẹp Thạch Hổ vào giữa. Chỉ cần Thạch Hổ hơi động đậy, lộ ra sơ hở, cái kéo sẽ lập tức phân thây hắn. Cho nên Thạch Hổ không thể nào rút đao, cũng không dám hé răng nói câu nào.

Thạch Hổ tung hoành thiên hạ, cầm quân chinh chiến vô số trận. Đã từng bại dưới tay Tổ Địch một lần, một lần dưới tay Quỷ Trì An, một lần bị Phương Sơn hạ độc, lần sau cùng bị Đào Trăn dùng kiếm ám toán. Tổng cộng bại trận bốn lần. Song đó là thất bại do hành quân chinh chiến và tiểu nhân ám toán. Luận về võ công chân chính thì có thể nói hắn chưa từng gặp đối thủ. Hôm nay không ngờ lại lâm vào cảnh bị trói tay trói chân, hoàn toàn bị khống chế, có thể nói đây là một việc chưa bao giờ hắn gặp qua. Dũng mãnh như Thạch Hổ mà giờ phút này từ sâu thẳm trong đồng tử cũng lộ ra sự sợ hãi khôn xiết.

Vương Tuyệt Chi tâm tưởng:

- Tổ Địch, Lưu Côn nhiều năm không gặp, sự ăn ý trong kiếm pháp sẽ giảm đi. Song mười năm nay, kiếm pháp của hai người đã đại tiến, trở thành danh kiếm trên giang hồ, uy lực xuất kiếm so với ngày trước càng uy mãnh hơn. Cho nên song kiếm hợp bích bây giờ so với trước kia dám chắc còn lợi hại hơn nhiều.

Vương Tuyệt Chi và Thạch Hổ cách nhau không xa nhưng hắn lại hoàn toàn không cảm nhận được kiếm ý phát ra từ Lưu Côn và Tổ Địch, trong lòng không khỏi rúng động:
- Nội lực trên thân kiếm của bọn họ đã đạt đến mức không phát ra ngoài, một chút lãng phí cũng không có, chân khí có thể vận dụng thần kỳ như vậy, không biết làm cách nào có thể đạt được?

Bất quá hắn nghĩ kỹ lại thì lập tức hiểu rõ:

- Ồ, thì ra hai người chỉ cần hướng kiếm khí giao tiếp lẫn nhau, vừa có thể chặn đứng chân khí phát tiết ra ngoài, vừa tăng thêm uy lực bắn về phía địch nhân. Nội lực của hai người không cùng đường hướng, nhưng lại có thể phối hợp ăn ý đến mức này, quả thực tâm thức đã linh thông đến cực điểm.

Vương Tuyệt Chi biết Thạch Hổ bị kẹp giữa vòng vây kiếm khí, thân thể giờ phút này tựa như vạn kiếm xuyên thân, cực kỳ thống khổ. Chỉ cần thời gian hai nén hương thì không cần chiến cũng bại, nén không được thốt lên:

- Hai người các ngươi đều là nhân vật thành danh, sao lại hợp công đánh một người? Thật không công bằng!

Tổ Địch lạnh lùng nói:

- Người trong giang hồ giao chiến, đương nhiên sẽ đơn đả độc đấu. Song chúng ta và Thạch Hổ đều là quân nhân, đây chính là chiến trận, phải lấy nhiều thắng ít. Thạch Hổ đã không ít lần thị vào binh nhiều mà giao chiến với ta. Lần này chúng ta lấy nhiều thắng ít cũng coi như là hoàn trả lại hắn mà thôi.

Lúc này mồ hôi Thạch Hổ đã tuôn ra như tắm, không phải là xuất ra từng giọt mà là chảy thành từng dòng, thân thể cũng đã bắt đầu run rẩy, hiển nhiên sẽ không cầm cự được bao lâu nữa.

Thạch Hổ tuy lâm vào tuyệt cảnh nhưng vẫn biết rõ một điều:

- Thay vì đứng im để kiếm khí bức chết, chi bằng dốc hết toàn lực, xuất đao đánh một trận, hy vọng còn có một đường sinh cơ. Hắn rất muốn rút đao nhưng toàn thân lại bị kiếm khí áp chế đến không thể nhúc nhích, làm gì còn khí lực để rút đao?

Lưu Côn nhìn thấy dáng vẻ khổ sở của Thạch Hổ, không khỏi chạnh lòng nghĩ đến Thạch Hổ thuở niên thiếu đã từng ở trong quân doanh của mình một thời gian, trong lòng không khỏi mềm đi, nghĩ bụng:

- Thằng nhãi này mặc tù tàn bạo, tội ác đầy trời nhưng dù sao cũng có một đoạn nhân duyên. Hôm nay có lẽ chỉ nên phế bỏ, không giết chết hắn.

Vương Tuyệt Chi lúc này đang dựa tường quan chiến, bộ dáng nhàn nhã như đang dạo chơi, song nhìn thấy dáng vẻ khổ sở của Thạch Hổ, tình cảnh ngày đó cùng Thạch Hổ sóng vai tử chiến Trương Tân lại hiện ra trong đầu. Một ý niệm chợt day dứt trong lòng hắn:

- Không lẽ ta giương mắt nhìn hắn chịu chết?

Nghĩ đến đây, bất giác nhiệt huyết trong người dâng tràn, lớn tiếng nói:

- Nghe danh Nhị Nhân Tam Kiếm là đỉnh phong của kiếm thuật thiên hạ. Vương Tuyệt Chi xin lĩnh giáo một phen.

Đoạn xốc lại đai lưng, tiến vào trong “cái kéo” - Lưu Côn,Tổ Địch.

Tổ Địch ngạc nhiên nói:

- Chuyện gì vậy? Lúc nãy không phải ngươi muốn giết Thạch Hổ ư? Bây giờ lại muốn giúp hắn?

Vương Tuyệt Chi á khẩu không trả lời được, ấp úng không nói nên lời.

Chợt một âm thanh vang lên:

- Ý tốt của Vương công tử xin tâm lĩnh. Cao chiêu của hai vị Tổ, Lưu sẽ do ta lĩnh giáo, không cần nhọc đến đại giá của công tử.

Một gã người Yết đi đến, tuổi chừng bốn mươi, vóc người tuy cao lớn nhưng vẫn gầy hơn, thấp hơn Thạch Hổ một chút. Song khí phách tỏa ra từ gương mặt và thân thể lại có thể khiến cho người khác ngay cả hô hấp cũng phải gián đoạn.

Tổ Địch vụt thốt lên:

- Thạch Lặc!

Thạch Lặc lạnh nhạt nói:

- Tổ tướng quân, đã lâu không gặp.

Ánh mắt Thạch Lặc u buồn thâm thúy khó có ngôn từ nào có thể diễn tả được, phảng phất như chứa đựng vô số hoài niệm bi thương. Nếu ánh mắt của Thạch Hổ cuồng nhiệt như dã thú tỏa ra hào khí can vân, là một gã có ý khí mạnh mẽ chỉ một lòng giết địch tại chiến trường lập nên công lao hãn mã thì Thạch Lặc lại giống như một người bị người khác giết sạch cả nhà, miễn cưỡng phải ra tay cứu vớt thiên hạ như một vị anh hùng bất đắc dĩ. Nếu như Thạch Lặc có thể tự lựa chọn số mệnh của mình thì hắn tuyệt sẽ không chọn lựa trở thành anh hùng, hắn sẽ tình nguyện được làm một gã nông dân Yết nhân an phận.

Nhưng trên đời này có mấy ai có thể lựa chọn mệnh số cho chính mình? Vì thế đã có không biết bao nhiêu anh hùng vì loạn thế mà xuất đầu lộ diện như Hàn Tín, Gia Cát Lượng, Thạch Lặc!

Thạch Lặc lơ đãng đi đến bên người Thạch Hổ. Tổ Địch, Lưu Côn lập tức triệt tiêu kiếm khí.

Bọn họ triệt kiếm không phải vì sợ Thạch Lặc. Nhưng Thạch Hổ đang trong võng kiếm ,Thạch Lặc lại ở ngoài võng kiếm. Thạch gia phụ tử nếu nội ngoại hợp công thì võng kiếm sẽ rơi vào thế bất lợi. Vì vậy Lưu, Tổ mới triệt kiếm, sau đó tấn công lần nữa nhắm vào Thạch gia phụ tử.

Thạch Lặc bỗng dưng quát to một tiếng như sét đánh bên tai. Ngay cả Vương Tuyệt Chi cũng cảm thấy màng nhĩ rung bần bật, đầu ong ong choáng váng, chút nữa đã ngã ra mặt đất.

Đồng thời, ánh đao bỗng bạo khởi - đao của Thạch Hổ!

Đao khí của Thạch Hổ vốn đã xuất ra toàn lực từ lâu, song bị Lưu - Tổ áp chế, không cách nào sử dụng. Hắn thừa lúc Lưu - Tổ thu chiêu, áp lực tiêu tán, đao phong như nước vỡ đê tức lập dũng mãnh tung ra.

Một đao này tích lũy công lực một đời của Thạch Hổ. Nếu hắn không thể xuất ra thì chân khí tất sẽ tích tụ quá nhiều trong người, dẫn đến bạo thể mà chết. Cho nên đao phát ra lập tức tỏa ra khí thế như nước sông Hoàng Hà, kình lực không cách nào kìm chế được. Trước đây Thạch Hổ sử đao cũng chưa từng có nhát đao nào có được khí thế bá đạo như đao này.

Từ lúc Thạch Lặc xuất hiện, tinh thần của Lưu - Tổ hai người hoàn toàn đặt hết vào đại nhân vật này, nhất thời không nghĩ ra Thạch Hổ lại có cử động như vậy. Tuy nhiên hai người đều thân kinh vạn chiến, gặp biến bất loạn, Tổ Địch lập tức hoành kiếm nghênh đón đao của Thạch Hổ.

Vương Tuyệt Chi cuối cùng cũng đã thấy được sự lợi hại của “Nhị Nhân Tam Kiếm”, nhìn kiếm chiêu mà tâm tán thần di, sợ hãi kêu lên:

- Thực sự là kiếm pháp tuyệt diệu!

Hắn cũng là cao thủ, liếc mắt một cái đã nhìn ra một kiếm của Tổ Địch đã xuất ra toàn lực, không hề giữ lại một chút khí lực nào để hồi thủ, việc phòng thủ hoàn toàn dựa vào song kiếm của Lưu Côn. Bởi vậy Tổ Địch chém ra một kiếm này phải bằng hai mươi thành công lực lúc bình thường!

Tuy nhiên trường kiếm - đoản chủy của Lưu Côn không những có nhiệm vụ bảo vệ hai người mà còn ẩn hàm sát khí. Thạch Hổ cho dù có thể tiếp được một kiếm của Tổ Địch, chưa kịp hồi thủ thì Lưu Côn đã có thể thừa cơ xuất một kiếm cắt đứt cổ họng Thạch Hổ.

Vương Tuyệt Chi đứng một bên quan chiến cũng một phen kinh tâm động phách, tự hỏi:

- Nếu một chiêu này nhắm vào ta thì ta nên làm thế nào để ngăn cản? Không thể, không thể chống được! Chỉ có thể liều mạng, một mạng đổi một mạng? Nhưng Lưu Côn phòng thủ kín kẽ, một giọt nước cũng không lọt qua. Làm sao có thể liều mạng xuyên phá được võng kiếm để kéo theo một người cùng chết?

Nghĩ đến đó sắc mặt hắn trở nên trắng bệch, trong lòng sợ hãi không thôi, tựa như nhất chiêu đó không phải tấn công Thạch Hổ mà tấn công chính hắn vậy.

Đao kiếm va chạm, phát ra một tiếng nổ kinh thiên động địa. Trường đao của Thạch Hổ đã nát vụn thành bột phấn.

Thế gian này không ai có thể cản được một một kiếm mang theo hai mươi thành công lực của Tổ Địch. Một đao của Thạch Hổ tuy thế như vỡ đê nhưng nội lực tu vi của hắn vẫn kém Tổ Địch một nước. Hơn nữa cự kiếm của Tổ Địch nặng một trăm bảy mươi cân, đã chiếm ưu thế về sức nặng. Cương đối cương, kẻ mạnh thắng – kiếm thắng, đao bại!

Cự kiếm của Tổ Địch sau khi chém vỡ nát trường đao Thạch Hổ, thế không dừng lại, tiếp tục cắt về phía thân thể Thạch Hổ.

Kình khí toàn thân Thạch Hổ vừa rồi đã dồn vào đao chiêu, đan điền trống rống. Nếu muốn tiếp tục đề khí thì cũng phải tốn nửa khắc điều tức. Đáng tiếc chưa chớp xong mắt thì thân thể hắn đã bị cự kiếm chém thành nhục tương, làm gì có thời gian mà điều tức? Một kiếm này của Tổ Địch uẩn hàm chân khí đại thịnh, nếu kiếm chém xuống không thể băm nát Thạch Hổ thành nhục tương thì chân khí hùng hậu trên kiếm thể cũng đủ ép xương cốt Thạch Hổ trở thành phấn bụi.

Trong sát na này, một đạo ánh sáng rất khó hình dung, phảng phất trong trẻo như ngọc lóe sáng - đao quang đã xuất hiện.

Thạch Lặc đã xuất đao.

Lưu Côn đã sớm nghĩ đến Thạch Lặc xuất đao cứu tòng tử. Song kiếm của hắn đã chờ sẵn, trường kiếm ngăn đao, đoản chủy đâm thẳng vào mắt trái Thạch Lặc.

Lưu Côn không hề kỳ vọng nhất chiêu này có thể giết hoặc đâm mù mắt Thạch Lặc. Thế gian này tuyệt đối không ai có khả năng một kiếm đả thương Thạch Lặc. Song Lưu Côn hy vọng nhất chiêu nhị thức vừa công vừa thủ này có thể phong bế được đao phong của Thạch Lặc. Thạch Lặc cho dù bản lĩnh lớn bằng trời, cho dù Thạch Lặc là Hiên Viên Long, Tạ Bá cũng bị cản trở trong giây lát. Chỉ cần như vậy thì Tổ Địch đã có thể giết chết Thạch Hổ, chấn thành nhục tương, kiếm thế sẽ không dừng lại mà sẽ đảo chuyển chém đến Thạch Lặc.

Cự kiếm Tổ Địch nặng một trăm bảy mươi cân, điểm đặc biệt của nó là khi sử dụng thì uy lực sẽ tương tự như đại thiết trùy, khi xuất ra chiêu đầu tiên thì sẽ cực kỳ khó khăn. Nhưng chỉ cần xuất ra được thì người sử dụng sẽ tốn rất ít nội lực đã có thể chuyển hướng cự kiếm. Cánh tay khi đó sẽ có vai trò như trục quay, sẽ trở nên rất linh hoạt. Chỉ có một nhược điểm duy nhất chính là kiếm thế quá sức uy mãnh, một khi thu chiêu sẽ tốn rất nhiều công phu và khí lực.

Sự uy mãnh của thanh cự kiếm này là thiên hạ vô song, cho dù là Thạch Lặc vị tất cũng đã cản được.

Nói thì chậm nhưng diễn biến xảy ra rất nhanh. Từ khi Thạch Lặc hét lên như sấm động, đến khi Thạch Hổ xuất đao, Tổ Địch phá đao, Thạch Lặc xuất đao, Lưu Côn nghênh đao, tất cả đều chỉ diễn ra trong nháy mắt.

Quyển 6 - Chương 3: Đao mạnh, trí càng mạnh

Đao phong, kiếm quang chợt tắt ngấm, bốn bề đều trở nên yên tĩnh như một vùng không gian chết.

Tổ Địch, Lưu Côn đứng thẳng tắp như hai pho tượng.

Thạch Hổ chưa chết, chỉ từ từ nhũn ra, ngã xuống đất.

Thạch Lặc cầm đao chỉ xéo xuống đất, máu chảy dọc theo thân đao nhỏ xuống đất tạo thành một âm thanh “tóc, tóc” đều đặn vang lên.

Đầu tiên là hai tiếng “leng, keng” vụt khởi, ba đoạn kiếm rơi xuống mặt đất. Ba thanh kiếm vô song của Lưu - Tổ đã bị chém gãy thành hai phần, ba thanh chia làm sáu đoạn. Ba đoạn kiếm gãy rơi xuống, hiển nhiên ba đoạn còn lại vẫn nằm trên tay chủ nhân.

Tổ Địch rít qua kẽ răng từng chữ:

- Thần đao của Thạch gia quả nhiên là thiên hạ đệ nhất đao.

Vai phải của hắn và Lưu Côn đều tuôn máu xối xả, hiển nhiên đã bị một đao của Thạch Lặc chém đứt cánh tay phải.

“Nhị Nhân Tam Kiếm” uy lực vô địch cũng không chống được một đao của Thạch Lặc!

Vương Tuyệt Chi thở ra một hơi, than thở:

- Thạch Lặc, đao pháp của ngươi đã đạt đến cực hạn của võ học. “Nhị Nhân Tam Kiếm” mặc dù hơn ngươi về mặt chiêu thức nhưng vẫn bại trong tay ngươi. Chuyện này thật khiến người ta bội phục sát đất.

Thạch Lặc nghe Vương Tuyệt Chi nói, khẽ liếc nhìn Vương Tuyệt Chi: “Ồ!” – Ánh mắt vừa chứa đựng sự thích thú, vừa tựa như muốn cổ vũ cho Vương Tuyệt Chi nói tiếp.

Vương Tuyệt Chi tiếp tục nói:

- Đao pháp của ngươi tuy thiên hạ vô song nhưng chiến thuật mà ngươi vận dụng càng lợi hại thập bội. Ngươi thừa dịp Tổ Địch, Lưu Côn chiêu cũ chưa thu xong, chiêu mới chưa tung ra đã xuất kỳ bất ý thét lên một tiếng như sấm động khiến cho bọn họ không cách nào bố trận kín kẽ được như lúc đầu. Sau đó Thạch Hổ xuất đao, thu hút kiếm chiêu của bọn họ, ngươi lại lợi dụng kiếm thế bọn họ đã tận, toàn lực xuất đao, thế như lôi đình vạn quân - nhất chiêu phá địch.

Thạch Lặc hỏi:

- Còn gì nữa?

Vương Tuyệt Chi nói tiếp:

- Còn một yếu tố nữa. Nếu không có thanh Xương Đao chém sắt như chém bùn của Thạch gia, một đao chém gãy tam kiếm thì thế trận vị tất đã như lúc này. Khi đó ngươi vẫn có thể một đao phá địch nhưng đao thế đã muộn một chút, tính mạng của Thạch Hổ sẽ không giữ được. Thạch Thị Xương Đao thực sự quá lợi hại!

Tục truyền rằng vào thuở niên thiếu của Thạch Lặc, khi hắn đang làm ruộng trên đồng thì nhặt được một thanh bảo đao, thổi tóc qua cũng đứt, sắc bén vô cùng. Hắn sợ thanh bảo đao này sẽ gây họa nên dâng cho quan phủ. Thanh đao này cuối cùng rơi vào tay Thứ Sử Tịnh châu Tư Mã Đằng. Sau đó cuộc đời của Thạch Lặc tao ngộ đại biến, luyện thành tuyệt đỉnh võ công, giết chết Tư Mã Đằng, đoạt lại bảo đao, lại khắc lên thân đao ba chữ triện “Thạch Thị Xương” - ý nói thanh đao này biểu tượng cho thiên mệnh của hắn.

Thạch Lặc dựa vào thanh bảo đao tung hoành giang hồ không địch thủ. Hai mươi năm nay giết địch hơn một vạn. Từ đó Thạch Thị Xương Đao uy chấn thiên hạ, không ai không biết, được xưng tụng là thiên hạ đệ nhất lợi khí. Kiếm của Lưu - Tổ đều là bảo kiếm, lại quán chú trên kiếm thể hơn mười năm nội lực. Song kiếm tuy bén vẫn không bằng Thạch Thị Xương Đao, lực tuy mạnh nhưng không bằng thần lực trời sinh Thạch Lặc. Cho nên tam kiếm đều bị bảo đao chém gãy một cách dễ dàng như thái rau chém dưa .

Thạch Lặc nghe xong mỉm cười:

- Ngươi nói sai rồi.

Vương Tuyệt Chi tò mò hỏi:

- Ta sai ở chỗ nào?

Thạch Lặc đáp:

- “Nhị Nhân Tam Kiếm” là kiếm pháp đệ nhất thiên hạ. Ngay cả khi trong tay ta có bảo đao, lại hợp lực với A Hổ cũng tuyệt không phải là đối thủ của bọn họ.

Thạch Lặc ngừng lại một chút, sau đó tiếp tục nói:

- Ngươi nói ta thừa dịp họ triệt chiêu, chưa kịp tung ra chiêu mới thì chớp thời cơ, nhưng đây cũng chỉ là một tiện nghi rất nhỏ. Bằng vào chút tiện nghi này làm sao có thể chiến thắng được vô địch kiếm pháp của lưỡng vị tướng quân?

Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Vậy sao ngươi có thể thắng được?

Thạch Lặc từ tốn nói:

- Bởi vì bọn họ sợ ta.

Vương Tuyệt Chi ngẩn ra:

- Bọn họ sợ ngươi?

Thạch Lặc đột nhiên hỏi một câu rất kỳ lạ:

- Vương Tuyệt Chi, ngươi có biết vì sao cha ngươi chết trên tay ta không?

Vương Tuyệt Chi nghe thấy Thạch Lặc thản nhiên nhắc đến chuyện giết cha, song vẫn bình thản, ngay cả một cọng lông mi cũng không động đậy, chỉ lạnh nhạt đáp:

- Cha ta vốn đồng ý quy hàng ngươi, nhưng thuộc hạ Khổng Trường của ngươi lại cho rằng cha ta thân là Tam Công của Tấn thất, sẽ không một dạ trung thành với ngươi, cho nên không thể không giết.

Thạch Lặc lại nói:

- Ta không hỏi ngươi về khía cạnh này. Dịch Học thần công của cha ngươi đã luyện đến mức lô hỏa thuần thanh, cho dù là Hiên Viên Long cũng vị tất hơn được cha ngươi. Thần đao của ta tuy đại thành nhưng dù sao cũng chỉ là võ công tự sáng tạo ra, không thể bằng được Dịch Học thần công vốn đã tập hợp tinh hoa hàng trăm năm nay, đạt đến cảnh giới thuần chí. Đao pháp của ta khi sử dụng thì bá đạo có thừa nhưng không tránh khỏi có khiếm khuyết. Nếu đối phó với người khác thì thừa sức nhưng nếu đối phó với Vương Diễn thì tuyệt không có tác dụng. Nhưng kỳ lạ là cha ngươi lại không địch nổi ta, thậm chí một trăm chiêu của ta cũng không tiếp được?

Vương Tuyệt Chi lần đầu tiên được nghe lời này, ngạc nhiên hỏi:

- Ta thực sự không biết.

Thạch Lặc chậm rãi nói:

- Vương Diễn bị ta giết chết bởi vì lão sợ ta.

Vương Tuyệt Chi nhất thời ngẩn người ra suy nghĩ, không thể nói thêm lời nào nữa.

Thạch Lặc lại giải thích:

- Thạch Lặc ta tung hoành thiên hạ, quân uy cực thịnh. Người Hán các ngươi đều ưa chuộng vẻ bề ngoài, yêu thích cái đẹp. Vì thế Vương Diễn thống lĩnh mười tám vạn Hán quân nhưng lại bị bảy vạn Yết quân của ta đánh bại. Vì việc này mà Vương Diễn đối với ta đã phát sinh một sự sợ hãi trong lòng. Võ công Vương Diễn tuy mạnh nhưng thường ngày tự cao tự đại, kinh nghiệm thực chiến không nhiều, chưa từng trải qua khoảnh khắc chiến đấu sinh tử. Ngày đó cha ngươi biết đánh một trận với ta, nếu không thắng tất phải chết, nên trong lòng không khỏi khiếp sợ. Hơn nữa cha ngươi nghe ta nói chỉ cần tiếp được một trăm chiêu của ta thì sẽ được tha chết, cho nên trong lòng không mang theo tâm tưởng tất thắng mà chỉ có hy vọng cầu hòa - chỉ thủ không công. Kết quả bị khí thế của ta bức áp, chiêu thức không phát huy được toàn bộ uy lực, có thể không bại ư?

Nhiều năm qua, Vương Tuyệt Chi vẫn không hiểu được tại sao với võ công của cha hắn mà ngay cả một trăm chiêu của Thạch Lặc cũng không thể tiếp nổi. Hôm nay mới hiểu được:

- Nhân gian nói võ công của ngươi vô địch. Thật ra binh pháp mà ngươi vận dụng trên võ công, hư hư thực thực, khiến cho đối phương không cách nào nắm rõ được - đó mới chính là nguyên nhân làm nên Thạch Lặc vô địch.

Thạch Lặc vuốt cằm nói:

- Tổ Địch và Lưu Côn trong lòng đã sớm kiêng kỵ ta. Ta trước hết thét lớn một tiếng, chấn nhiếp tâm thần bọn họ. Khí thế bọn họ bị ta tước đoạt, xuất chiêu không khỏi do dự. Kiếm pháp vốn hoàn mỹ, kín kẽ như tường đồng vách sắt đã bị lộ ra sơ hở. Cho nên ta mới dễ dàng phá được.

Tổ Địch lạnh lùng nói:

- Thạch Lặc, chúng ta bại bởi tay ngươi là do huynh đệ chúng ta nhiều năm không gặp, không biết công lực của đối phương đã đến mức nào. Song kiếm hợp bích không thể thi triển đến cực hạn, sinh ra khiếm khuyết, mới có cơ hội cho ngươi. Nếu cho chúng ta thời gian ba ngày để luyện kiếm, khi đó bất luận ngươi sử dụng chiến thuật, quỷ kế gì cũng phải chết dưới “Nhị Nhân Tam Kiếm”!

Thạch Lặc im lặng một lúc lâu mới lên tiếng:

- Ngươi nói đúng. Tuy nhiên kiếm của ngươi đã gãy, tay ngươi đã đứt. Sau này không thể nào thắng ta được nữa.

Lưu Côn lớn tiếng nói:

- Chúng ta đã bại trận, không còn gì để nói. Ngươi mau một đao kết thúc đi thôi.

Thạch Lặc thản nhiên đáp:

- Ta muốn giết các ngươi thì vừa rồi đã ra tay, hà tất phải đợi đến bây giờ?

Lưu Côn ngạc nhiên hỏi:

- Ngươi không giết chúng ta?

Thạch Lặc đáp:

- Trước kia ta đã đáp ứng để các ngươi bình an tiến vào Thiên Thủy, bây giờ cũng sẽ để các ngươi bình an rời đi. Mặc dù các ngươi bội ước, muốn giết ta và A Hổ, song ta chém đứt tay các ngươi cũng đã đủ, giết các ngươi e là quá tàn độc, lại mang tiếng thất tín khắp thiên hạ.

Lưu Côn hừ một tiếng:

- Giết người như ma - Thạch Lặc mà cũng có lúc hiểu được nhân tính từ khi nào vậy?

Thạch Lặc nhàn nhạt nói:

- Muốn chế ngự thiên hạ thì không được giết hết thiên hạ. Giết người sẽ không thu được lòng dân. Muốn thành đại sự phải lấy đức thu phục người. Những năm gần đây ta nghe theo lời khuyên của Hữu Hầu, đã giảm bớt sát khí trước kia.

Hắn nhếch mép cười, lại nói:

- Huống chi ngày đó Lưu tướng quân đã có ơn cứu mạng thân mẫu ta và Hổ nhi. Hôm nay ta tha ngươi một mạng coi như là đã hoàn trả ân tình.

Tổ Địch cười nói:

- Ta thì sao? Ta và ngươi không có một chút ân tình, lại giao chiến với ngươi bảy năm qua, là địch nhân lớn nhất của ngươi. Ngươi không thừa cơ giết ta, còn đợi đến khi nào?

Thạch Lặc đáp:

- Thiên hạ anh hùng, chỉ có duy nhất ngươi có khả năng cầm quân, phân định thắng bại trên chiến trường với ta. Hôm nay ta tha ngươi đi là muốn đường đường chính chính đánh bại ngươi trên chiến trường, khi đó mới cắt lấy thủ cấp của ngươi!

Tổ Địch nhìn đăm đăm vào Thạch Lặc nói:

-Tha ta thì đừng có hối hận. Có thể thủ cấp của ngươi sẽ do ta cắt lấy cũng chưa biết chừng.

Thạch Lặc mỉm cười đáp:

- Thủ cấp của ta có vô số người muốn lấy. Ta vốn đã chờ có người đến thu lấy thủ cấp của ta từ lâu.Tổ Địch nói:

- Hay lắm, hay lắm. – Đoạn nhìn Lưu Côn, hai người ngẩng mặt nhìn bầu trời đón gió đồng, bước đi, đầu không hề quay lại. Vết thương hai người tứa máu xuống mặt đất, tạo thành một đường máu thật dài.

Thạch Lặc đưa mắt nhìn theo hai người, không nói tiếng nào.

Mặt trời đã lên cao, ánh sáng chiếu vào thân thể Thạch Lặc, khiến cho thân thể hắn chớp sáng, lóe lên như một pho tượng thần. Vương Tuyệt Chi không sợ trời không sợ đất nhưng lúc này đột nhiên trong lòng cũng có ý sợ hãi, xuất hiện cảm giác lạnh run:

- Ta thật sự phải nhất quyết sinh tử với người này ư?

Người vô địch, đao vô địch, võ công vô địch! Vương Tuyệt Chi nếu muốn cùng người này quyết chiến thì liệu còn có hy vọng thủ thắng?

Vương Tuyệt Chi nắm chặt bàn tay, kiên quyết tự nói trong lòng:

- Có một số việc cho dù biết chắc thất bại, biết chắc phải chết, nhưng vẫn phải thực hiện.

Nhìn ánh mặt trời chói mắt, sự ấm áp lan tỏa toàn thân, dũng khí bỗng khôi phục trong lòng hắn.

Lúc này Thạch Lặc đột nhiên mỉm cười, phun ra một ngụm máu tươi thấm đẫm chòm râu đen của hắn.

Thạch Hổ vội vàng đứng lên đỡ lấy, ân cần nói:

- Tòng phụ, người không sao chứ?

Thạch Lặc vẫn bình thản đáp:

- Muốn hủy diệt danh kiếm Lưu Côn, Tổ Địch tất phải nỗ lực, trả giá một chút.

Nói xong những lời này, bảo đao trong tay hắn bỗng nứt gãy thành bảy, tám đoạn, rơi loảng xoảng trên mặt đất.

Thạch Lặc vừa rồi một đao chém đứt ba thanh kiếm hai cánh tay. Không tránh khỏi phải ngạnh tiếp với mười thành công lực của “Nhị Nhân Tam Kiếm”. Cú va chạm này tất phải mạnh mẽ đến nghiêng trời lệch đất, cho dù là một đại thiết chùy cũng phải nát vụn. Thạch Thị Xương Đao tuy sắc bén vô đối nhưng cũng chỉ được làm từ sắt thép của phàm gian, làm sao có thể bảo toàn đao thể nguyên vẹn?

Nội lực của ba người đối chọi nhau trên thân đao. Nội lực của Thạch Lặc bảo vệ thân đao, ý đồ trục từng điểm nhỏ một, hóa giải nội lực trên đao, tránh cho đao bị gãy nát. Vừa rồi hắn phun máu tươi, chân khí phát tiết, nội lực ẩn chứa trong thân đao lập tức đem thiên hạ đệ nhất đao chấn gãy thành nhiều mảnh.

Thạch Lặc vuốt ve chuôi đao còn lại trong tay, thở dài nói:

- Thật đáng tiếc cho thanh tuyệt thế bảo đao đã theo ta hai mươi ba năm nay!

Vương Tuyệt Chi nghe vậy bèn lên tiếng:

- Ngươi một chiêu chặt đứt cánh tay của lưỡng đại danh kiếm đương thời, không lẽ không đáng giá hy sinh một thanh đao?

Nếu đổi lại là Thạch Hổ, khi nghe câu này dám chắc hắn sẽ sảng khoái cười to, nói:

- Không sai, không sai.

Song Thạch Lặc chỉ khẽ “ồ” lên một tiếng.

Thạch Lặc tiện tay vỗ ra một chưởng, cũng không thấy hắn đề khí vận kình, trên mặt đất đột nhiên xuất hiện một hố đất vuông ba thước, sâu một thước.

Nếu muốn cách không xuất chưởng đào một huyệt động, mặc dù việc này khó nhưng đối với nhất lưu cao thủ thì vẫn dễ dàng làm được. Tuy nhiên một chưởng của Thạch Lặc kình lực nội uẩn, cát đá không hề tung lên, vô thanh vô tức ấn một cái đã tạo thành hố sâu, công lực thực chấn động cổ kim. Vương Tuyệt Chi mắt nhìn thấy cảnh này, không khỏi thầm tặc lưỡi tán dương, táng đởm kinh tâm.

Thạch Lặc chậm rãi nhặt từng mảnh Xương Đao, chỉnh tề đặt xuống hố, song thủ lại bốc cát chôn vùi những mảnh vụn của bảo đao.

Sau đó Thạch Lặc đi đến một khối cự thạch phía trước, hít một hơi thật dài.

Vương Tuyệt Chi nhìn cử động này của Thạch Lặc không khỏi giật mình:

- Khối cự thạch này dám chắc phải đến nghìn cân, hai tay Thạch Lặc ôm cũng chưa hết nửa vòng tảng đá, không lẽ hắn định….

Thạch Lặc đúng là đang muốn di chuyển cự thạch. Hắn tuy không ôm hết tảng đá nhưng song chưởng lại như vỗ vào cỏ khô củi mục, cắm sâu vào cự thạch, ngửa mặt lên trời phun ra một ngụm trọc khí, gầm lên một tiếng nâng cự thạch ngàn cân lên khỏi mặt đất!

Thạch Lặc đi mấy bước, đặt cự thạch xuống đao huyệt. Cự thạch ngàn cân nhất thời lún xuống đất nửa thước sâu.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy Thạch Lặc dùng ngón trỏ làm “bút”, khắc trên cự thạch hình một thanh đao, sau đó in chưởng ấn vào đó. Vương Tuyệt Chi nhìn tới đây thì biết được Thạch Lặc không biết chữ. Hình vẽ một đao một chưởng này chính là muốn nói đây là “Nơi chôn đao của Thạch Lặc”.

Thạch Lặc tuy là thần vũ cái thế, nhưng di chuyển cự thạch nghìn cân xong, hơi thở cũng không khỏi đình trệ.

Thạch Hổ lập tức đề khởi nội lực, rót vào người Thạch Lặc, sau đó dùng tay đỡ lấy Thạch Lặc.

Thạch Lặc chậm rãi nói:

- Không cần lo, chỉ là việc nhỏ, không có gì đáng ngại.

Nói xong bèn bước đến trước mặt Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Một tháng, thương thế ngươi có thể hoàn toàn bình phục hay không?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Mười ngày cũng đã đủ rồi.

Thạch Lặc gật đầu nói:

- Tốt lắm, mười ngày sau ngươi có thể tìm đến ta bất cứ lúc nào – quyết chiến.

Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Giao chiến ở nơi nào?
Thạch Lặc đáp:

- Ngươi thích chết tại đâu thì sẽ đánh ở đấy.

Thạch Lặc nói rất bình thản, tựa như động thủ cùng hắn thì đối phương chết cũng là chuyện thiên kinh địa nghĩa. Song sự thật chính là như thế!

Vương Tuyệt Chi mỉm cười nói:

- Mười ngày sau ta sẽ đến đâu để tìm ngươi, khi đó ngươi vẫn còn ở Thiên Thủy?

Tới mức này mà Vương Tuyệt Chi vẫn có thể cười được! Hắn và Thạch Lặc quyết đấu, chỉ sợ không có nửa phần thắng. Mười ngày sau đích thị là tử kỳ của hắn!

Thạch Lặc đáp:

- Đêm nay ta sẽ rời Thiên Thủy, trở về lãnh địa của mình. Nhưng bất luận ta ở chỗ nào thì ngươi cũng tìm được ta, có đúng không?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Đúng.

Thạch Lặc đích thị là loại đại nhân vật một đời thét ra lửa, đi đến đâu cũng làm cho thiên hạ chấn động. Cho nên chỉ cần tùy tiện hỏi thăm cũng đều có thể biết được hắn đang ở phương nào.

Thạch Lặc lại nói:

- Ngươi có biết vì sao ta đáp ứng quyết đấu với ngươi không?

- Không biết.

Ba năm qua Vương Tuyệt Chi dùng trăm phương ngàn kế để khiêu chiến Thạch Lặc, nhưng không hề được hồi đáp. Hắn thật sự không nghĩ ra được Trương Tân dùng phương pháp gì mà có thể khiến cho Thạch Lặc đồng ý cùng hắn quyết đấu một trận.

Thạch Lặc nói:

- Ngươi nhất định sẽ nghĩ là Hữu Hầu khuyên ta cùng ngươi giao thủ, đúng không?

Vương Tuyệt Chi ngạc nhiên, không nghĩ ra Thạch Lặc đã biết chuyện ước định của hắn với Trương Tân, chỉ đành gật đầu nói:

- Đúng vậy.

Thạch Lặc lại nói:

- Sự thật thì không như suy nghĩ của ngươi. Ta quyết định đánh với ngươi một trận, sau đó mới sai Hữu Hầu thông tri cho ngươi biết.

Vương Tuyệt Chi lại cảm thấy khó hiểu, hắn không thể nghĩ ra tại sao Thạch Lặc lại nói như vậy? Thạch Lặc quyết định hay Trương Tân quyết định thì có gì khác biệt?

Thạch Lặc lại nói:

- Ta rốt cuộc đã đáp ứng quyết chiến với ngươi. Ngươi có biết vì nguyên nhân gì không?

- Không biết.

Thiên Thủy là vùng đất cao, đứng ở đây khiến cho người ta có cảm giác rất gần gũi với trời cao mây trắng. Thạch Lặc lẳng lặng ngắm nhìn đám mây trắng đang bay qua đầu, nhớ lại chuyện cũ năm xưa…

- Chuyện xưa này ta chưa hề nhắc lại cho bất kỳ ai nghe. Năm đó ta mười bốn tuổi, theo người ở quê đi buôn đến Lạc Dương. Khi rời khỏi thành Lạc Dương theo cửa Đông thì ta vừa đi vừa huýt sáo dài. Sau đó thật lâu ta mới biết được lúc đó Vương Diễn nghe được tiếng huýt sáo của ta bèn sai người lùng bắt bằng được người huýt sáo.

Vương Tuyệt Chi lặng im nghe Thạch Lặc nói chuyện xưa. Hắn biết Thạch Lặc nhắc đến đoạn chuyện xưa này nhất định là có thâm ý.

Thạch Lặc lại nói tiếp:

- Sau đó thật lâu, ta mới biết nguyên nhân khiến Vương Diễn sai người bắt ta. Ngươi có biết là vì nguyên nhân gì không?

Vương Tuyệt Chi lắc đầu:

- Ta không thể đoán được.

Thạch Lặc nói:

- Vương Diễn lệnh cho thủ hạ tìm bằng được người huýt sáo, nếu là người Hồ thì lập tức giết chết, nếu là người Hán thì dù trăm phương ngàn kế cũng phải thu làm thuộc hạ, bằng như không chịu quy thuận thì cũng phải giết chết. Ha ha, Vương Diễn quả nhiên là đại nhân kiệt. Lúc đó ta chỉ vừa tập võ, cha ngươi từ tiếng huýt sáo của ta mà biết được ta tất là kỳ tài võ học, sợ rằng tương lai ta sẽ là mối hoạn của thiên hạ. Nếu không thu phục được ta thì phải giết đi. Cũng may là cha ngươi kiến thức thì có nhưng làm việc lại cẩu thả, nên ta mới may mắn thoát được kiếp nạn đó. Nếu không thì hôm nay làm gì có Thạch Lặc này?

Vương Tuyệt Chi nói:

- Thì ra ngươi tôn trọng cha ta là vì đoạn chuyện xưa này.

Thạch Lặc lại nói tiếp:

- Cha ngươi trí tuệ phi phàm, ánh mắt nhìn người rất lợi hại. Song lại phạm phải một sai lầm trí mạng, Thạch Lặc ta tuyệt đối sẽ không giẫm vào vết xe đổ của lão!

Vương Tuyệt Chi ngạc nhiên thốt lên: “Ồ!

Thạch Lặc nói:

- Sai lầm lớn nhất của Vương Diễn chính là không giết được ta lúc đó. Nhưng ta thì tuyệt không đi theo vết xe đổ của cha ngươi. Ta tuyệt không để cho ngươi sống để một ngày nào đó ngươi có thể giết được ta.

Thạch Lặc lại nói:

- Ngươi năm nay hai mươi bốn tuổi?

- Gần hai mươi bốn, qua hết tháng chạp này mới đủ hai mươi bốn tuổi. – Vương Tuyệt Chi trả lời nhưng trong lòng âm thầm bội phục:

- Thạch Lặc thực sự lợi hại. Nghe nói hắn không đọc được chữ, không ngờ đối với tuổi tác của ta lại điều tra kỹ càng như vậy.

Thạch Lặc lại nói:

- Ngươi đã đạt đến chín thành hỏa hậu của cha ngươi. Phóng nhãn khắp thiên hạ thì cũng chỉ có vài người đạt đến trình độ này. Ngay cả ta khi bằng tuổi ngươi cũng không thể có tu vi bằng ngươi lúc này được.

Vương Tuyệt Chi nói:

- Cũng không hẳn như vậy, bởi vì ngươi tập võ quá trễ. Khi ngươi bái Cấp Tang làm sư phụ thì đã mười tám hay mười chín tuổi gì đó, đúng không?

Thạch Lặc không trả lời, hỏi ngược lại:

- Ta giết cha ngươi, cừu này ngươi không thể không báo. Ta năm nay bốn mươi ba, thêm hai mươi năm nữa thì ta sẽ sáu mươi ba, tinh lực suy giảm, mà thời gian đó sẽ là thịnh niên của ngươi. Khi đó ta sẽ không phải là đối thủ của ngươi nữa…

Vương Tuyệt Chi ngắt lời:

- Cho nên ngươi muốn thừa dịp vẫn còn mạnh mẽ, giết ta?

Thạch Lặc gật đầu:

- Đúng là như vậy.

Vương Tuyệt Chi nói:

- Vậy sao ngươi không thừa lúc ta bị thương, giết ta ngay lúc này?

Thạch Lặc đáp:

- Ngươi là con Vương Diễn, lại là thiếu niên anh hùng thời nay. Ta đã đối xử công bằng với cha ngươi, cũng phải đối xử công bằng với ngươi mới đúng.

Vương Tuyệt Chi chợt ngẩng đầu, huýt sáo dài, thanh âm truyền xa hơn trăm dặm.

Thời gian uống hết một chén trà nhỏ trôi qua thì hắn ngừng lại:

- Mười lăm ngày sau, Vương Tuyệt Chi sẽ cầu kiến đại tướng quân, lĩnh giáo thần đao của tướng quân, tình nguyện đón nhận cái chết!

Ngay cả Vương Tuyệt Chi kiêu ngạo cũng phải thốt ra “nhận cái chết”, từ đó có thể thấy hắn không hề có chút lòng tin nào trong trận quyết đấu với Thạch Lặc.

Nhưng hắn là Vương Tuyệt Chi, cho dù không chút tin tưởng thì vẫn phải làm cho đến cùng, không chiến không được!

Thạch Lặc đang muốn trả lời thì cước bộ trở nên mềm nhũn, lảo đảo suýt ngã.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy quái tượng trước mắt, nghi hoặc nghĩ bụng:

- Không lẽ nội lực trên thân kiếm của Tổ Địch và Lưu Côn lại lợi hại như vậy! Thương thế của Thạch Lặc so với hình dung của ta thì hình như còn trầm trọng hơn nhiều, thậm chí đứng cũng không vững.

Cùng lúc này, Thạch Hổ cũng ngã xuống đất. A Nguyệt đứng bên cạnh hắn, tay cầm một thanh đao, vô thanh vô tức cắm vào bụng Thạch Hổ.

Thạch Hổ hét một tiếng, phản thủ tung ra một chưởng. A Nguyệt quả nhiên võ công không kém, thân hình na di tuyệt đối tinh diệu. Song Thạch Hổ đã đem hết toàn thân công lực dồn vào một chưởng này. A Nguyệt như thế nào cũng không thể thoát được, trúng chưởng, bị đánh bay ra ngoài một trượng.

Thạch Lặc, Vương Tuyệt Chi nhìn nhau kinh hãi…. Đột nhiên phượng hoàng xuất hiện.

Quyển 6 - Chương 4: Phượng hoàng nhất chiến

Phượng hoàng bay đi

Vùn vụt tung cánh

Phượng hoàng cất tiếng

Âm vang núi cao

Ngô Đồng xanh biếc

Trong ánh nắng mai. (Kinh Thi)

Phượng Hoàng ứng với hỏa tinh, đầu tượng trưng cho trời, mắt tượng trưng mặt trời, lưng tượng trưng cho mặt trăng, cánh tượng trưng cho gió, đuôi tượng trưng vĩ tuyến, không phải Ngô Đồng không đậu, không phải hạt tre không ăn, đích thực là loài chim thần thoại.

Song đã có mấy ai gặp được phượng hoàng thực sự trong truyền thuyết?

Trên đời không biết phượng hoàng có thật hay không, nhưng phượng hoàng mà Thạch Lặc và Vương Tuyệt Chi nhìn thấy là một nữ nhân tôn quý như phượng hoàng, xinh đẹp như phượng hoàng. Nếu trong thiên hạ có người xưng là phượng hoàng thì dám chắc người đó chỉ có thể là nàng.

Mỹ nhân này mặc một bộ trang phục màu đỏ rực rỡ, lả lướt như tiên tử, mạn diệu như phượng hoàng. Nàng chính là nữ chủ nhân của Sát Hồ thế gia – Phượng Hoàng phu nhân.

Phượng Hoàng phu nhân mỉm cười, ôn nhu nói:

- Thạch Lặc, ngươi và ta đối đầu đã nhiều năm. Rốt cuộc ngươi vẫn bại dưới tay ta.

Sắc mặt Thạch Lặc trở nên thực sự khó coi, vội vỗ ra một chưởng dập tắt đám gỗ đang cháy từ lúc đun nước tắm cho Vương Tuyệt Chi.

Phượng Hoàng phu nhân vỗ tay tán dương:

- Nhãn lực của ngươi quả nhiên lợi hại. Không sai, thứ củi này chính là Lang Kiền mộc ở núi Côn Lôn được ướp tẩm trong nước băng với bốn mươi chín loài kỳ hoa dị thảo, cộng với tinh dịch xử nam, máu huyết xử nữ, trải qua bảy lần ướp, bảy lần phơi. Sau bảy năm mới có thể luyện thành loại gỗ không màu không mùi “Chuyên Mê Thạch Lặc Chi Mộc”. Giờ phút này ngươi mới nhận ra thì đã quá trễ.

Vương Tuyệt Chi nén không được bèn ngắt lời nàng:

- “Chuyên Mê Thạch Lặc Chi Mộc”, cái tên này thực là quá sức cổ quái.

Phượng Hoàng phu nhân nhìn hắn giải thích:

- Nội lực của Thạch Lặc đã đến mức thông thần, đạt đến cảnh giới bách độc bất xâm, cho dù có trúng loại độc lợi hại nhất thì cũng không bị thâm nhập sâu vào cơ thể. Hơn nữa hắn là loại người nào cơ chứ? Độc dược tuyệt không có cách nào đến gần được hắn, chứ chưa nói đến việc làm hắn trúng độc.

Vương Tuyệt Chi tiếp lời:

- Cho nên phu nhân chế luyện ra loại độc mộc có độc tính cực độc cực chậm, đợi đến khi xâm nhập vào phủ tạng mới chậm rãi phát tác, chỉ dùng để đối phó với một mình Thạch Lặc.

Lúc này toàn thân Vương Tuyệt Chi đã trở nên mềm nhũn vô lực, độc lực tích tụ tại đan điền đang chậm rãi tản mát đi khắp nơi, tiếp tục làm thất tán chân nguyên. Hơn nữa độc lực tồn tại trong nội phủ tựa hồ như vô cùng vô tận. Vương Tuyệt Chi âm thầm kinh tâm, song vẻ mặt vẫn bất động thanh sắc, cười nói thản nhiên như trước.

Phượng Hoàng phu nhân lại nói:

- Có một điểm Vương công tử nói không đúng. Ta là nữ nhân, làm sao có bản lĩnh chế được loại gỗ kỳ dị, độc nhất cổ kim này? Độc mộc này thực ra do Độc Thần khổ công suy nghĩ trong ba năm, lại mất bảy năm dụng công chế tạo, chỉ để đối phó với Thạch Lặc. Cho nên bắt buộc phải gọi là “Chuyên Mê Thạch Lặc Chi Mộc”.

Vương Tuyệt Chi nói:

- Tiếng đồn quả không sai, Độc Thần quả nhiên là người của Sát Hồ thế gia.

Phượng Hoàng phu nhân chậm rãi nói:

- Cha mẹ Độc Thần đều bị Khương nhân giết chết, hắn đối với người Hồ thì hận đến thấu xương. Ta tự thân chiêu dụ hắn trở thành một trong Ngũ Bá của Sát Hồ thế gia.

Vương Tuyệt Chi loạn ngôn đối đáp với Phượng Hoàng phu nhân, nhưng trong lòng âm thầm đánh giá tình thế:

- Thạch Hổ trúng đao nơi bụng, thương thế không nhẹ, hơn nữa thân đao hình như có độc, sắc mặt Thạch Hổ đã biến thành màu đen, hôn mê bất tỉnh, e là lành ít dữ nhiều.

Thạch Lặc đứng thẳng hiên ngang, trên mặt không một chút biểu tình, không ai có thể biết được hắn trúng độc nông sâu ra sao. Nhưng Vương Tuyệt Chi vẫn có thể từ bản thân mình đoán biết được phần nào tình hình của Thạch Lặc.

Vương Tuyệt Chi cẩn thận suy nghĩ:

- Phượng Hoàng phu nhân xem ra sẽ không giết ta. Nàng ta là nữ chủ nhân của Sát Hồ thế gia chứ không phải nữ chủ nhân của Sát Hán thế gia. Ta là Hán nhân, tất không thể chết. Song Thạch Lặc, Thạch Hổ thì sợ rằng không thể thoát được số kiếp này.

Trước đây hắn chỉ muốn giết chết phụ tử họ Thạch, nhưng giờ phút này biết được tính mạng của Thạch Lặc, Thạch Hổ như chỉ treo mành chuông thì trong lòng lại trở nên phức tạp, không hề cảm thấy vui mừng, ngược lại còn có ba phần mờ mịt, ba phần rối rắm, ba phần lo lắng. Nếu võ công của hắn vẫn còn nguyên vẹn thì không chừng giờ phút này đã gạt bỏ tất cả, ngăn cản Phượng Hoàng phu nhân.

A Nguyệt trúng một chưởng của Thạch Hổ, không ngờ vẫn có thể đứng dậy hành lễ với Phượng Hoàng phu nhân:

- Hàn Hùng bái kiến phu nhân.

Vương Tuyệt Chi giật thót mình :

- Thì ra nàng cũng là người của Sát Hồ thế gia?

Phượng Hoàng phu nhân gật đầu:

- Nói không sai, Hàn Hùng trong Thất Hùng chính là gian tế tiềm ẩn bên cạnh Thạch Hổ.

Vương Tuyệt Chi cười khanh khách:

- Tôn chỉ của Sát Hồ thế gia là giết hết người Hồ trong thiên hạ. Không ngờ lại để cho một nữ nhân người Hồ làm Thất Hùng. Không thể trách Thạch Hổ ăn phải quả đắng. Tuy nhiên nàng ta là người Hồ, đợi khi đại sự của các người thành công thì nàng ta ắt cũng trở thành “chim chết cung gãy”, các người không thể không giết nàng ta đúng hay chăng?

Phượng Hoàng phu nhân quay sang nhìn A Nguyệt hỏi:

- A Nguyệt, ngươi là Hồ nhân ư?

A Nguyệt cung kính trả lời:

- Khởi bẩm phu nhân, A Nguyệt vốn tên thật là Hà Hôn Nguyệt, gia tộc ở Thượng Đảng, tổ phụ từng đỗ Hiếu Liêm tiên triều. Ở Thượng Đảng ai cũng biết là đại tộc Hán nhân. Năm Vĩnh Gia loạn lạc nổi lên, Hung Nô nhân Lưu Uyên giết hết cả nhà A Nguyệt, biếm thuộc hạ vào quan kỹ, lại đổi sang tên người Hồ. Sau đó may mắn gặp được phu nhân truyền thụ cho võ công, một lòng nhẫn nhục tại doanh trại người Hồ, chính là chờ ngày giết được phụ tử Thạch Lặc, báo thù nhà, trả nợ nước.

Thạch Lặc tặc lưỡi nói:

- Thì ra là thế. Hoàng thượng tặng một đám tỳ nữ người Hồ cho Hổ nhi, không nghĩ ra trong đó lại có một vị nữ tử Hán nhân nhưng mang thân phận Hồ nhân. Hổ nhi thua trong tay ngươi cũng là thiên ý.

Phượng Hoàng phu nhân lại nói:

- Thạch Lặc, ngươi đứng tốn công nói chuyện, trì hoãn thời gian, cố bức ra độc tố của Lang Kiền mộc. Từ nãy đến giờ, có đúng là ngươi phát giác ra càng vận khởi chân khí thì công lực càng tiêu án nhanh chóng hay không? Độc Thần luyện chế ra độc tính của loại gỗ này rất kỳ lạ, kỳ lạ ở chỗ càng hãm càng sâu. Nếu không thì làm sao có thể đầu độc được Thạch đại tướng quân uy chấn vũ nội?

Thạch Lặc thản nhiên đáp:

- Ta xem Lang Kiến mộc cũng không lợi hại như ngươi nói. Nếu không phải ta đã đại chiến với Tổ Địch và Lưu Côn thì loại độc này vị tất đã làm gì được ta.

Phượng Hoàng phu nhân mỉm cười:

- Thạch đại tướng quân nói lời này thật sai lầm. Kiếm Bá và Yên Hùng đều là bộ hạ của ta. Nếu không có lệnh của ta thì làm sao bọn họ dám khiêu chiến với ngươi? Độc Thần cũng đã biết Lang Kiền mộc độc tính mạnh nhưng vị tất đã khắc chế được thiên hạ đệ nhị võ công Thạch đại tướng quân. Cho nên ta mới đặc biệt sắp xếp liên hoàn kế. Cho dù ngươi không chết dưới song kiếm hợp bích của Lưu, Tổ thì cũng không thoát được độc dược Lang Kiền mộc.

Nàng nói Thạch Lặc là “thiên hạ đệ nhị võ công”, đương nhiên đệ nhất võ công chính là phu quân nàng – Hiên Viên Long.

Thạch Lặc gật đầu:

- Lưu Côn đúng là Yên Hùng, ta đã điều tra nhiều năm, đã biết được từ miệng thám tử.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên chen vào nói to:

- Phượng Hoàng phu nhân, bà luôn cao ngạo như phượng hoàng. Lần trước ta và Thạch Hổ bị thương, bà cũng không thừa cơ giết chúng ta. Vì sao bây giờ bà không thèm để ý đến thân phận, không dám luận võ sinh tử với Thạch Lặc. Ngược lại dùng cách hạ độc hèn hạ như vậy?

Phượng Hoàng phu nhân ngạc nhiên:

- Thạch Lặc là cừu nhân giết cha ngươi. Sao ngươi lại lên tiếng giúp hắn?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Thạch Lặc nhất đại anh hùng, ta muốn đường đường chính chính tự tay đâm chết hắn, không muốn thấy hắn chết dưới độc kế của tiểu nhân!

Phượng Hoàng phu nhân mỉm cười, thản nhiên hỏi:

- Ngươi nói ta là tiểu nhân?

Vương Tuyệt Chi định thần nhìn nàng. Chỉ thấy mỹ mục của đối phương lưu chuyển, mê lực tỏa ra như tiên nhân, khiến cho người ta không thể đành lòng áp bức được. Hắn tuy cuồng vọng như lúc này cũng không thể thốt ra khỏi miệng nói nàng là “tiểu nhân”, nghĩ bụng:

- Cơ Tuyết mặc dù có thể coi là đệ nhất mỹ nhân nhưng so với vị kế mẫu này thì cũng không thể hơn được.

Phượng Hoàng phu nhân chợt lên tiếng, cắt đứt luồng suy nghĩ của Vương Tuyệt Chi:

- Thạch Lặc tướng quân là đại anh hùng có một không hai. Trên đời này có thể thắng được hắn chỉ có duy nhất một mình phu quân ta. Ta chỉ là tiểu nữ tử, mặc dù tự phụ dũng vũ vô song, trí kế vô địch. Nhưng cũng không dám ngạnh đấu với hắn. Tuy nhiên cho dù ta sử dụng quỷ kế gì để giết hắn thì người trong giang hồ cũng chỉ có thể bội phục bản lĩnh của ta mà thôi.

Vương Tuyệt Chi than thở:

- Không sai. Trong thiên hạ này người muốn dùng mưu kế sát hại Thạch Lặc đâu chỉ có ngàn vạn người. Song chỉ có một mình bà thành công. Chỉ bằng vào điểm này thì người trong thiên hạ đã không thể không bội phục bà.

Lúc này chợt truyền đến tiếng trống trận ầm ầm, tiếng tù và chói tai. Từ xa mơ hồ truyền đến thanh âm của thiên quân vạn mã, ngay cả mặt đất cũng chấn động ầm ầm.

Thạch Lặc tuy trúng độc nhưng vẫn trấn định kiên cường, song giờ phút này nghe được thanh âm của chiến tranh cũng không nhịn được biến sắc.

Phượng Hoàng phu nhân lại nói:

- Thạch Lặc, vừa rồi ngươi nhất định cho rằng thật may mắn. Ta tại sao lại ngu ngốc như thế, chưa chịu giết ngươi đúng không? Nơi đây là địa đầu của ngươi, quân đội có trên mười vạn hùng binh. Võ công Thạch Thông không có gì đáng để ý, Trương Tân đang ở Thiên Thủy giúp Diêu Dặc Trọng tập trung Xích Đình Khương tộc nhân thoát ly Khương Nhân đảng, tất cũng không thể đến đây cứu ngươi. Tuy nhiên thủ hạ dưới tay ngươi vẫn còn không ít, tỷ như Trúc Phật Đồ Trừng. Võ công của lão hòa thường này cũng không thể xem thường, e rằng không thua gì ta. Ngươi nghĩ nếu có chừng một ngàn hùng binh, tám đến mười gã cao thủ đến đây thì sẽ có cơ hội chạy thoát. Cho nên ngươi một mực trì hoãn thời gian, đúng không?

Thạch Lặc im lặng không nói.

Phượng Hoàng phu nhân lại nói tiếp:

- Ta chưa muốn giết ngươi chính là vì muốn ngươi chết cũng hoàn toàn tâm phục. Mười vạn tinh binh của Lý Hùng hành quân theo tiểu lộ, đã đến Thiên Thủy, muốn tiêu diệt toàn quân của ngươi. Giờ phút này quân tiên phong đã bắt đầu tiếp chiến. Đại quân của ngươi như quần long vô thủ, luận về chiến ý đã thua quân đội Lý Hùng chín phần. Về phần Trúc Phật Đồ Trừng đã có Sở Hùng và Triệu Hùng bám sát hắn, cho dù không thể thủ thắng nhưng vẫn có thể ngăn Đồ Trừng đến đây cứu ngươi.

Lần này phục kích giết Thạch Lặc, Phượng Hoàng phu nhân đã đích thân thống lĩnh Kiếm Bá Tổ Địch, Sở, Yên, Hàn, Triệu tứ hùng đến đây. Có thể nói đã dốc hết tinh anh, nhất định phải giết bằng được Thạch Lặc!

Thạch Lặc đột nhiên cúi xuống, rút trường đao bên hông Thạch Hổ ra. Động tác rút đao của hắn tuy thong thả nhưng hoàn mỹ như một vòng tròn không chút khiếm khuyết, không chút sơ hở.

Hắn cầm trường đao trong tay, chậm rãi nói:

- Phượng Hoàng phu nhân, thực ra người vòng vo kéo dài thời gian chính là ngươi, không phải là ta.

Phượng Hoàng phu nhân nở một nụ cười xán lạn như phượng hoàng giương cánh, cao giọng nói:

- Ta ư? Tại sao ta phải trì hoãn thời gian?

Thạch Lặc nhìn trường đao:

- Ngươi đối với ta vẫn tồn tại sự sợ hãi kiêng kỵ, sợ ta trúng độc chưa sâu, võ công vẫn lợi hại. Cho nên vừa rồi ngươi nói chuyện, phân tán tâm thần của ta chính là để xem công lực của ta đã hoàn toàn tiêu tán hay chưa. Chỉ cần ta lộ ra một chút sơ hở thì ngươi lập tức ra tay đoạt mạng.

Phượng Hoàng phu nhân vẫn cười, nhưng nụ cười lại có chút miễn cưỡng:

- Hừ, ngươi đừng làm hổ giấy để dọa ta. Nếu ngươi không trúng độc thì đã sớm một đao chém đến, giết ta. Vì sao đến lúc này vẫn chưa xuất thủ?

Thạch Lặc đáp:

- Nếu muốn biết một nam nhân có đúng là nam nhân hay không thì chỉ có một phương pháp – cởi quần hắn ra mà nhìn.

Phượng Hoàng phu nhân không hiểu rõ ý tứ của Thạch Lặc, chỉ “ồ” lên một tiếng.

Thạch Lặc lạnh lùng nói:

- Nếu ngươi muốn biết ta có trúng độc hay không, cũng chỉ có một phương pháp.

Thạch Lặc từng bước từng bước tiến đến trước mặt Phượng Hoàng phu nhân, bước đi thật chậm, mỗi bước đều như có sức nặng của thiên quân, song khi đạp trên mặt đất lại thật nhẹ nhàng không gây ra bất cứ tiếng động nào.

Phượng Hoàng phu nhân cười lạnh nói:

- Ngươi bất động thì còn xem được, ngươi di chuyển thì sơ hở của ngươi sẽ lộ ra. – Tay áo phất lên như hỏa phượng hoàng giương cánh, thân hình từ từ bay lên, phảng phất như một đám mây đỏ rực bao trùm lên đỉnh đầu Thạch Lặc.

Vương Tuyệt Chi nghĩ bụng:

- Đây chính là hình tượng “Phượng Hoàng Triển Sí, Lăng Không Phù Hư” trong truyền thuyết. Không ngờ thế gian thực sự có loại khinh công như vậy. Không biết bà ta dùng loại tâm pháp thần kỳ gì mà có thể dừng lại giữa không trung? – Võ công của Vương Tuyệt Chi tuy cao, kiến thức uyên bác nhưng vẫn không giải thích được thân pháp kỳ tuyệt Phượng Hoàng phu nhân đang sử dụng.

Thạch Lặc thản nhiên nói:

- Ta đúng là trúng độc, song vẫn còn vài phần công lực. Nếu như đại quân của Lý Hùng chưa đến, sự tình không cấp bách thì tuyệt sẽ không liều chết quyết chiến với ngươi. Tuy nhiên tình thế bây giờ đã không thể dừng lại được nữa rồi. – Đoạn giơ trường đao lên, hít một hơi thật sâu.

Vương Tuyệt Chi biết trận chiến kinh thiên động địa này trăm năm cũng khó gặp, bình tĩnh điều hòa hơi thở, chuẩn bị quan chiến. Song trong lòng lại rất khẩn trương - đúng ra hắn phải hy vọng Thạch Lặc sẽ thua, nhưng sâu thẳm trong nội tâm hắn lại không muốn nhìn thấy Thạch Lặc một đời anh hùng chết ở đây. Mặt khác hắn cũng không muốn giương mắt nhìn Phượng Hoàng phu nhân đẹp tựa tiên hoa lại phải chết dưới đao Thạch Lặc. Nghĩ đi nghĩ lại cũng không biết mong ai thắng trận, trong lòng cực kỳ mâu thuẫn.

Thân hình Phượng Hoàng phu nhân loang loáng như xoáy nước cuộn tròn, càng chuyển càng nhanh, nhanh đến nỗi tựa như dính vào mũi đao đang dựng đứng của Thạch Lặc.

Thạch Lặc bất động, bất động như một ngọn núi.

Thân hình Phượng Hoàng phu nhân dần dần ép sát xuống, tiếp xúc với mũi đao. Trống ngực của Vương Tuyệt Chi bất giác đập liên hồi, thầm hô trong lòng:

- Đến, đã đến lúc rồi!

Mũi đao của Thạch Lặc đã xuyên qua trang phục Phượng Hoàng phu nhân nhưng hắn vẫn bất động.

Phượng Hoàng phu nhân ép thẳng xuống, mũi đao dễ dàng đâm vào bộ ngực cao vút nóng bỏng của nàng. Đột nhiên thân hình nàng biến mất, nhìn lại đã thấy nàng đến trước người Thạch Hổ.

Vương Tuyệt Chi luôn tự phụ khinh công vô song, nhưng giờ phút này chứng kiến thân pháp như quỷ mị của Phượng Hoàng phu nhân cũng tự thẹn, cảm thấy không bằng:

- Lộ khinh công này và Dịch Bộ Dịch Xu có những điểm khác nhau. Thân pháp Phượng Hoàng phu nhân thi triển cực kỳ quỷ bí trúc trắc, thậm chí vượt ra ngoài chính đạo. Song lại có khả năng thoạt phải thoạt trái, xảo diệu vô cùng, có thể thay đổi quỹ tích trong chớp mắt. Vương Tuyệt Chi ta tuyệt đối không có khả năng này.

Thạch Hổ lúc này đang hôn mê, với võ công của Phượng Hoàng phu nhân thì chỉ cần khẽ phát ra nội lực, Thạch Hổ sẽ chết ngay lập tức.

Phượng Hoàng phu nhân và Thạch Lặc mặc dù chưa hề ngạnh tiếp một chiêu nào, nhưng đã như giao thủ ngàn chiêu vạn chiêu. Vương Tuyệt Chi đứng bên chứng kiến cũng trở nên kinh tâm động phách, tâm khoáng thần di, thốt lên:

- Hảo võ công!

Vừa rồi tư thế cầm đao của Thạch Lặc trầm ổn vững chãi như một ngọn núi sừng sững, không hề lộ ra sơ hở. Phượng Hoàng phu nhân nhiều lần dụ địch, trước sau lộ ra bảy, tám chỗ sơ hở, thậm chí không tiếc dùng thân thể thử đao. Song Thạch Lặc vẫn bất động như cũ. Phượng Hoàng phu nhân nhất kế không thành, nhị kế tiếp tục phát ra, chuyển sang công kích Thạch Hổ. Trí kế so với võ công còn đáng sợ hơn một bậc.

Tâm tư của nàng rất cẩn thận, biết rõ với võ công lịch duyệt của Thạch Lặc, cho dù có thi triển kế dụ địch, vị tất hắn đã mắc mưu. Cho nên thừa dịp chưa giao thủ, giả vờ tấn công Thạch Lặc, thật ra là muốn giết Thạch Hổ. Cho dù Thạch Lặc có lộ ra sơ hở hay không thì nàng cũng quyết định trước tiên phải giết chết Thạch Hổ.

Thạch Hổ một khi chết đi thì tâm lý của Thạch Lặc không khỏi bị ảnh hưởng. Đây mới chính là thời cơ tốt nhất để nàng đánh bại Thạch Lặc!

Võ công biến hóa đa đoan như Phượng Hoàng phu nhân cũng chỉ có loại đại cao thủ như Vương Tuyệt Chi mới có thể nhìn ra được khúc chiết bên trong. Song trí kế của nàng thì ngay cả một người thông minh như Vương Tuyệt Chi cũng chỉ có thể đoán được năm, sáu phần mà thôi, hắn thực sự không thể đoán biết hành động tiếng theo của nàng là gì!

Còn Thạch Lặc thì sao? Hắn có đoán được mục đích của nàng hay không?

Cho dù Thạch Lặc nhìn ra được chiến thuật của Phượng Hoàng phu nhân đi nữa thì với một ít chân lực còn lại của hắn, chỉ sợ là ngay cả Tổ Địch cũng đánh không lại chứ chưa nói đến chuyện giao thủ với Phượng Hoàng phu nhân!

Bàn tay Phượng Hoàng phu nhân chớp động, xuất chiêu giết Thạch Hổ.

Làn môi anh đào của nàng chợt hé mở, cười khúc khích, thanh âm trong trẻo như chuông bạc rung lên. Bất luận giết được Thạch Hổ hay Thạch Lặc thì cũng phảng phất như việc nàng mua bán thu được lãi to vậy, không có gì phải phàn nàn.

Vương Tuyệt Chi nghe tiếng cười của nàng, chợt cảm thấy đầu hoa mắt váng, cước bộ lảo đảo đứng không vững.

Thanh âm trong trẻo này chính là tuyệt đỉnh tâm pháp “Đoạt Phách Ngân Linh, Nhất Tiếu Khuynh Thành Diêu”. Cao thủ bình thường nghe thấy tiếng cười này chỉ sợ đã lăn lộn trên mặt đất, kêu gào đau đớn…Song ánh đao chợt lóe lên.

Thạch Lặc cuối cùng đã xuất đao!

Mắt nhìn thấy tòng tử bị giết, Thạch Lặc đã không còn kiên nhẫn được nữa, trường đao rời tay bay ra!

Đao chưa đến nhưng kình phong đã rít lên trước với khí thế nhiếp nhân, có thể sánh với thiên quân vạn mã, gặp tiên sát tiên, gặp thần sát thần. Đao quang như một tấm lưới chụp đến, Phượng Hoàng phu nhân cho dù có ba đầu sáu tay cũng vạn lần không thể thoát khỏi đao võng.

Vương Tuyệt Chi trợn mắt, há hốc mồm, muốn thốt lên một chữ “hay” cũng không thốt ra được.

Hắn tuyệt không thể nghĩ ra Thạch Lặc đã trúng độc Lang Kiền mộc vẫn còn có thể xuất ra thần công như thế!

Võ công Phượng Hoàng phu nhân tuy cao nhưng dù sao cũng không có ba đầu sáu tay. Nếu là tình huống bình thường thì nàng đã không thể tránh được một đao kinh thiên động địa của Thạch Lặc.

Song bất ngờ nhất chính là đao thế của Thạch Lặc vừa mới khởi động thì thân hình Phượng Hoàng phu nhân đã đi trước một bước, thoát ly.Một sát na trước nàng đã chuyển thân, tránh được nhất đao vô địch, phảng phất như nàng đã đoán trước được một đao của Thạch Lặc.

Thực ra Phượng Hoàng phu nhân không phải là đoán trước được nhất đao của Thạch Lặc. Căn bản là nàng không hề có ý muốn giết Thạch Hổ. Vừa rồi nàng xuất thủ giết Thạch Hổ chỉ là hư chiêu. Bất kể Thạch Lặc có xuất đao cứu Thạch Hổ hay không thì nàng cũng sẽ thu chiêu. Nếu muốn giết Thạch Hổ thì nàng đã sớm giết tại Thanh Hà, cần gì chờ đến ngày hôm nay?

Thạch Hổ mặc dù là đại nhân vật nhưng làm sao có thể so với Thạch Lặc? Nàng là nữ nhân lợi hại nhất thiên hạ - Phượng Hoàng phu nhân, chỉ muốn giết Thạch Lặc chứ không phải Thạch Hổ. Chỉ có Thạch Lặc mới đáng để cho nàng bày ra thiên la địa võng, liên hoàn độc kế, không tiếc thứ gì để giết hắn.

Thân hình Phượng Hoàng phu nhân chớp động, khinh khinh xảo xảo tránh được đao võng Thạch Lặc, bộ pháp hoa mỹ như tiên tử lăng vân. Đáng tiếc là nơi này không có đám thôn phu tục tử, nếu không dám chắc sẽ tưởng nàng là tiên nữ hạ phàm.

Vương Tuyệt Chi lúc này như ngây như ngốc:

- Võ công Phượng Hoàng phu nhân dù sao vẫn còn có thể nhìn rõ, song tâm tư thật sự khó lường, nhưng thứ làm cho kẻ khác khiếp sợ nhất lại chính là vẻ đẹp như thiên thần của nàng. Không nghĩ ra trên thế gian lại có mỹ nhân đẹp đến bậc này!

Phượng Hoàng phu nhân quay lại đỉnh đầu Thạch Lặc, tay áo cuốn lấy cổ Thạch Lặc…Nhưng trong tay Thạch Lặc đã thấy xuất hiện trường đao?

Một thanh đao đã bay ra, làm thế nào có thể quay trở lại trong tay chủ nhân?

Nguyên nhân rất đơn giản, cũng như cái mũi nó nằm trên mặt mà không nằm dưới mông. Nếu nó nằm dưới mông thì không phải cả ngày cũng sẽ ngửi phải mùi hôi thối sao?

Thạch Lặc lúc trước phi đao chỉ là hư chiêu!

Một đao mà đao thế gần phát ra lập tức thu hồi lại. Nội lực vận dụng xảo diệu đến mức không thể dùng chữ nghĩa để hình dung. Trong thiên hạ có thể sử đao đến mức xuất thần nhập hóa như vậy chỉ có một người duy nhất – Thạch Lặc.

Thạch Lặc lại cầm đao, mũi đao hướng lên trên, hồi phục lại tư thế ban đầu, cơ hồ như chưa hề cử động, một đao vừa rồi cứu Thạch Hổ chỉ tựa như ảo ảnh mà thôi.

Tay áo Phượng Hoàng phu nhân đã tung ra. Nàng dùng kế không thành, quyết tâm cường ngạnh, dùng tu vi một đời đánh một trận với thần đao của Thạch Lặc.

Tay áo động, đao bất động, đao tụ tranh đấu, cuối cùng ai thắng ai bại?

Tay áo sắp va chạm với trường đao, đột nhiên Phượng Hoàng phu nhân lộn người lại, hạ xuống đất nói:

- Thạch Lặc, hôm nay xem như ngươi may mắn. Nếu ngươi còn giữ được tính mạng, ta sẽ trở lại giết ngươi. – Dứt lời, nắm tay Hà Hôn Nguyệt, chân không chấm đất rời đi.

Thạch Lặc và Vương Tuyệt Chi thấy nàng đột nhiên thu chiêu, nhưng cả hai đều không cảm thấy ngạc nhiên. Lúc này chỉ thấy từ xa bụi cuốn mù mịt, sát thanh vang trời. Một đại đội binh mã như thủy triều cuốn đến, hoàng kỳ tung bay, hiện rõ ba chữ “Thành Đô Vương”.

Đại quân Lý Hùng đã đến!

Phượng Hoàng phu nhân và Lý Hùng tuy đã bắt tay với nhau. Nhưng binh mã của Lý Hùng làm sao nhận ra nàng. Nếu đại đội binh mã này tràn đến đây, khi đó cho dù nàng có bản lĩnh bằng trời cũng khó có thể thoát được. Nàng tay nắm trọng trách của Sát Hồ thế gia, biết rõ giết Thạch Lặc tuy là đại sự nhưng dù sao bảo toàn tính mạng vẫn quan trọng hơn nhiều. Huống chi Thạch Lặc đã trúng độc Lang Kiền mộc, muốn chống lại đại quân của Lý Hùng thì còn khó hơn lên trời. Hà tất phải tự ra tay giết hắn!

Vương Tuyệt Chi cầm lấy một thanh gỗ, dùng song chưởng áp xoa ma sát, đốt cháy thanh gỗ. Tuy nội lực của hắn lúc này không bằng một phần mười trước đây nhưng phương pháp dùng chưởng tạo ra lửa thô thiển này vẫn không thể làm khó được hắn.

Thạch Lặc lắc đầu:

- Không hữu dụng.

Vương Tuyệt Chi đang muốn đốt tiếp Lang Kiền mộc, nghe lời ấy của Thạch Lặc, lấy làm lạ bèn hỏi:

- Sao?

Thạch Lặc nói:

- Độc tính của Lang Kiền mộc tối đa chỉ có tác dụng không quá phương viên một trăm thước. Nhưng chiến trường nơi đây đâu chỉ mười dặm? Địch binh đông đảo như vậy, khơi khơi một chút độc mộc này thì có thể đầu độc bao nhiêu người?

Vương Tuyệt Chi thấy vẻ mặt Thạch Lặc bình tĩnh như không, tựa hồ đã có đối sách, vội hỏi:

- Không lẽ ngươi đã có diệu kế khác?

Thạch Lặc đáp:

- Trong hoàn cảnh này làm gì có diệu kế? Chỉ có liều mạng đánh một trận, hy vọng có thể mở một đường máu mà chạy.

Vương Tuyệt Chi thấy hắn nói mà mặt tỉnh như không, từ đáy lòng xuất hiện sự bội phục, bèn nói:

- Đã không thể nào tránh được đánh nhau. Chúng ta chỉ có thể sóng vai tử chiến mà thôi. Ngươi còn bao nhiêu công lực?

Thạch Lặc hỏi ngược lại:

- Ngươi?

Vương Tuyệt Chi than:

- Độc tính của Lang Kiền mộc quả thực lợi hại, giờ phút này độc lực đã xâm nhập vào lục phủ ngũ tạng. Công lực chỉ sợ còn chưa đến một thành.

Thạch Lặc im lặng không nói nữa.

Vương Tuyệt Chi lại gặng hỏi:

- Ngươi thì sao?

Thạch Lặc chép miệng than thở:

- Ta và Tổ Địch, Lưu Côn đánh một trận, chân nguyên đại hao, sau đó trúng độc Lang Kiền mộc, vừa rồi lại dùng một đao dọa Phượng Hoàng phu nhân, đã sử dụng toàn bộ công lực. Nếu lúc nãy nàng ta thật sự động thủ chỉ cần dùng một đầu ngón tay cũng có thể đánh bại ta!

Vương Tuyệt Chi nghe vậy chút nữa đã té ngửa. Vừa rồi hắn tận mắt nhìn thấy đao uy của Thạch Lặc, thầm nghĩ Thạch Lặc tất phải còn vài ba thành nội lực, trong lòng còn có chút hy vọng. Bây giờ đã biết được chân tướng, ngay cả tia hy vọng cuối cùng cũng bị dập tắt. Hắn tuy thiên sinh cuồng ngạo, nhưng lâm vào tuyệt cảnh này, đối mặt không phải là cao thủ mà là binh mã đầy trời ngập đất, trong lòng cũng không khỏi nổi lên một chút cảm giác sợ hãi.

Vương Tuyệt Chi chợt nói:

- Không bằng thi triển khinh công chạy trốn, khinh công của binh lính tất phải kém chúng ta.

Chỉ là vừa nói ra đã thấy không ổn. Bọn họ có thể chạy nhưng Thạch Hổ không thể chạy, A Hương, A Vi, A Hoàn cũng không thể chạy nhanh. Chẳng lẽ bỏ các nàng ở lại? Vương Tuyệt Chi tuyệt đối không phải là loại người này!

Thạch Lặc đương nhiên không hề thương tiếc tính mạng ba kỹ nữ. Hắn một đời kiêu hùng, nếu cần thì ngay cả Thạch Hổ cũng có thể hy sinh. Hắn lắc đầu nói:

- Phương pháp này không dùng được. Đại quân Lý Hùng tiến đến tiền đội là kỵ binh. Lúc này khí lực của ta tuyệt không thể so với khoái mã của hắn được.

Vương Tuyệt Chi lại nghĩ ra kế khác:

- Nếu là kỵ binh thì rất tốt, chúng sẽ có cơ hội đoạt ngựa đào tẩu.

Thạch Lặc lại hỏi:

- Không lẽ kỹ thuật cưỡi ngựa của ngươi lại giỏi hơn binh lính Để tộc?

Vương Tuyệt Chi ngây người, ngẩn ra, không trả lời được.

Thạch Lặc thản nhiên nói tiếp:

- Cho dù kỹ thuật cưỡi ngựa của ngươi giỏi hơn cả Quỷ Trì An thì cũng vô dụng. – Đột nhiên hắn dừng lại hỏi sang chuyện khác – Vì sao chúng ta nghe quân thanh đã một lúc lâu, hơn nữa kỵ binh chạy rất nhanh mà đến bây giờ nhân mã đối phương vẫn chưa ào ạt tiến đến?

Vương Tuyệt Chi phóng nhãn nhìn ra xa, chỉ thấy binh mã đối phương tiến lên rất chậm, ngạc nhiên nói:

- Bọn chúng tiến chậm như vậy, không lẽ không sợ chúng ta đào tẩu?

Thạch Lặc giải thích:

- Người cầm binh chính là đại tướng của Lý Hùng – Dương Nan Địch. Người này thông hiểu binh pháp, tất án chiếu theo mười nguyên tắc dụng binh. Hắn thấy chúng ta ít người, cho nên trước tiên bao vây phía sau chúng ta, hình thành một trận thế hình tròn, sau đó mới tiến lên. Vì vậy cho nên từ nãy đến giờ vẫn chưa đến đây. Với tình thế này, cho dù ngươi có cướp được ngựa thì cũng không thể chạy thoát được.

Lúc này địch binh đã đến gần, trống trận vang trời, ngay cả thanh âm nói chuyện cũng bị át đi.

Đột nhiên một loạt tiếng khóc vang lên, Vương Tuyệt Chi quay đầu lại đã thấy ba người A Xuân, A Hoàn, A Vi khóc lóc thảm thiết. Nội lực ba người đều không mạnh, không bị độc tính Lang Kiền mộc ảnh hưởng bao nhiêu. Giờ phút này đối diện với cái chết không khỏi cảm thấy hoảng sợ:

- Ta…ta không muốn chết!

Vương Tuyệt Chi vốn định an ủi các nàng, song chính mình bây giờ cũng chỉ là Bồ Tát bằng đất phải vượt sông, làm sao có thể an ủi gì nữa? Chỉ có thể ôm lấy tam nữ, vận khởi nội lực nói:

- Đừng khóc, đừng sợ…..

Nam nhân bình thường có thể ôm tam nữ trong ngực thì đó chính là khoái lạc nhân gian. Song trong tình cảnh này, nam nhân bình thường có ôm tam nữ trong lòng thì cũng không thể cười được. Bất quá Vương Tuyệt Chi lại là ngoại lệ, hắn vẫn có thể cười.

Vương Tuyệt Chi trước nay không uống rượu, nhưng lúc này hắn đột nhiên phóng thanh cười to ba tiếng, uống một bát rượu đầy, đoạn cất tiếng ca:

Đối tửu đương ca

Nhân sanh kỷ hà

Thí như triêu lộ

Khứ nhật khổ đa

Khái đương dĩ khảng

Vưu tư nan vong

Hà dĩ giải ưu

Duy hữu đỗ khang.

Bản dịch Lệ Chi Sơn:

Nghêu ngao bên chén rượu đầy
Đời người thấm thoát tháng ngày thoi đưa.

Như hạt sương sớm tan mau.

Ngày qua ngày đến khổ phiền lo toan.

Ngậm ngùi lòng mãi chẳng quên

Ưu tư khó giải tiêu sầu chẳng quên.

Nâng lên một chén rượu đào

Một lòng theo gã tên là Đỗ Khang.

Hắn cười thống khoái, ca sảng khoái, thanh âm lan truyền ra xa, ngay cả thanh âm của mấy vạn đại quân cũng không lấn áp được. Đại quân của Lý Hùng nghe được tiếng cười giọng ca của Vương Tuyệt Chi, trong lòng cũng không khỏi cảm thấy khiếp sợ.

Trong tình thế này, cười mặc dù vô dụng, nhưng không cười thì còn đáng sợ hơn! Chi bằng cứ cười, hơn nữa phải cười thật to!

Lúc này Thạch Lặc xốc Thạch Hổ lên vai, đi nhanh lên phía trước nghênh địch. Khi cách tiền đội của đối phương năm mươi trượng thì dừng lại, trường đao vung lên xuất ra đao khí, đất cát trước mặt lập tức tung bay tán loạn hiện ra một cái hố to dài chừng mười trượng, sâu chừng một thước.

Vương Tuyệt Chi thấy thế bất giác hoảng sợ:

- Hắn đã trúng độc, còn có thể vận công chém ra một đao như vậy. Bản thân ta ngay cả khi hoàn toàn mạnh mẽ, vị tất đã có thể một chiêu tạo ra một hố lớn như thế!

Thạch Lặc gác đao lên vai ,thản nhiên nói:

- Các ngươi nghe đây, ta là Thạch Lặc. Bất cứ ai có gan vượt qua giới tuyến này thì đừng trách ta đao hạ vô tình.

Thanh âm rất bình thản, không quá lớn, cũng không mang vẻ đe dọa, nhưng chỉ cần bốn chữ “ta là Thạch Lặc”, đã có thể trấn áp toàn trường. Địch binh nghe thấy đều lộ vẻ khiếp sợ, đồng loạt ghìm cương. Chiến mã bị ghìm cương đột ngột, không khỏi đau đớn, chân trước chồm lên dựng đứng. Mấy vạn binh mã đột ngột dừng lại, không dám tiến thêm nửa bước. Thậm chí cách đao tuyến của Thạch Lặc mười thước cũng không hề có ai dám tiến đến. Sự thần hiệu của bốn chữ “ta là Thạch Lặc” quả nhiên ngay cả tiếng trống đình chiến cũng không thể sánh bằng.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy Thạch Lặc tùy tiện đứng thẳng cũng có thể phát ra khí phách chấn nhiếp mấy vạn đại quân. Trong lòng không khỏi kinh tâm động phách, bội phục không thôi.

Thạch Lặc vác đao, cũng không nói thêm lời nào nữa.

Binh mã Lý Hùng bị khí thế Thạch Lặc dọa cho khiếp sợ lập tức trở nên im lặng. Lộ binh mã này bí mật cấp tốc hành quân theo tiểu lộ đến Thiên Thủy, để tránh kinh động địch quân, người ngựa đều ngậm tăm mà tiến. Tuy nhiên tình huống hành quân khi đó vẫn không thể giữ được sự im lặng như lúc này. Ngay cả chiến mã cũng bị khí phách của Thạch Lặc trấn áp, một tiếng ngựa hí cũng không phát ra.

Tình trạng này khiến cho Dương Nan Địch tức giận, hắn giơ cao bội đao, quát lớn:

- Nổi cờ, đánh trống, thổi tù và, chiến!

Hùng Hổ kỳ phất lên, vạn quân dịch chuyển!

Trống đốc trận vang lên, quân không thể không tiến. Trống lui binh giục giã, quân không thể không lui. “Hoàng Đế Xuất Quân Quyết” đã viết: “nha tướng truyền lệnh chính là ‘tinh’ của đại tướng, binh sĩ đánh trống chính là ‘khí’ của đại tướng. ‘Tinh khí’ cũng như là hình hài của đại quân vậy.”

“Tù và” vốn xuất xứ từ Khương Hồ, được đúc bằng đồng, dài năm thước, có hình dạng như sừng trâu. “Tù và” dùng để phụ trợ với tiếng chiêng trống mà điều khiển trận thế. “Tù và” vang lên thì tiếng trống ngừng, trống vang lên thì “tù và” dừng, nhờ thế mà trận pháp có thể tiến thoái, biến đổi dễ dàng.

Chiến lệnh đã phát, chiến kỳ đã giương lên, trống trận vang hồi, “tù và” cao vút!

Kiếm đã giơ cao, cung đã giương sẵn, nhưng…ba vạn bảy ngàn năm trăm bảy mươi gã hùng binh, không một ai dám tiến lên!

Dương Nan Địch cầm quân chinh chiến đã hai mươi ba năm, trải qua không dưới trăm ngàn trận chiến, nhưng chưa bao giờ gặp phải tình cảnh này, nộ khí công tâm, quát vang như sấm động:

- Ai bất tuân quân lệnh, chém!

Dương Nan Địch tuy không có nội lực để truyền tiếng nói vang xa ngàn dặm nhưng dưới cơn động nộ rống lên một tiếng cũng không phải là chuyện đùa, lại thêm lúc này toàn quân yên tĩnh, thanh âm nhất thời truyền lan khắp chiến trận.

Nhưng… vẫn không ai dám cử động.

Dương Nan Địch lại quát:

- Các ngươi là một lũ hèn, không dám xung phong, chết đi! – Đại đao vung lên, hai gã tiên phong lập tức đứt đầu, thủ cấp bay lên trời.

Binh sĩ nhìn thấy thế nào dám đứng im? Nhưng nghĩ lại uy dung vừa rồi của Thạch Lặc lại sinh ra chần chừ. Bọn họ đều là tinh binh cửu kinh chiến trận, cho dù phải chết cũng không lui nửa bước. Tuy nhiên đối mặt với Thạch Lặc không phải là đối mặt với cái chết, mà chính là đối mặt với một thứ bá khí vô hình. Thuật điều binh vốn tối kỵ một điều - “tam quân không thể để bị đoạt khí”. Song bây giờ khí thế đã bị đoạt mất, chỉ còn lại sự sợ hãi, làm sao dám tiến lên? Trừ phi có ai đó tiến lên trước thì bọn họ mới có dũng khí xông lên liều mạng với vị “Bá Vương Đoạt Khí” kia.

Dương Nan Địch tức tối gầm lên:

- Phản rồi, phản rồi! – Đại đao lại vung lên chém ngã năm tên binh sĩ.

Thạch Lặc bình thản lên tiếng:

- Dương Nan Địch, nghĩ không ra có loại đại tướng giết bộ hạ như ngươi! Thân là đại tướng, chi bằng ngươi tiến lên trước quyết chiến cùng ta? Nếu ngươi không dám đánh với ta thì làm sao có thể bắt bộ hạ đi tìm chết?

Vương Tuyệt Chi vừa nghe, trong lòng lập tức “vỗ tay” khen hay.

Thạch Lặc nói ra lời này trừ phi Dương Nan Địch tiến lên trước tiên, bằng không lòng quân tất sẽ dao động. Chủ tướng không dám đánh, sĩ tốt sao dám xung trận? Bất quá Dương Nan Địch tuy tinh thông binh pháp nhưng võ công chỉ bình thường, làm sao dám tiến lên tiếp một chiêu, nửa thức của Thạch Lặc!

Dương Nan Địch mắt thấy binh lính đều lộ ra vẻ khiếp sợ, lập tức đồng tử đảo chuyển, suy nghĩ biện pháp cứu vãn tình thế, chợt ý niệm lóe lên trong đầu, hét lớn:

- Xuống ngựa, chém vào mông ngựa một đao!

Tướng sĩ Để nhân mặc dù không dám đánh một trận với Thạch Lặc nhưng chém một đao vào mông ngựa thì thừa can đảm. Quân tiên phong lập tức đồng loạt xuống ngựa, khai đao nhắm vào mông ngựa. Ngoại trừ vài con chiến mã vì đau mà chạy loạn, làm chết vài gã binh sĩ thì gần một ngàn chiến mã bị đau - đâu thèm biết Thạch Lặc là ai, khí phách là thứ quái quỷ gì - điên cuồng, hung hãn xông về phía Thạch Lặc và Vương Tuyệt Chi.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy vạn mã điên cuồng chồm đến, không khỏi luống cuống tay chân, kinh hãi hỏi:

- Thạch Lặc, bây giờ phải làm sao?

Ai ngờ Thạch Lặc không hề trả lời hắn mà ngược lại lảo đảo ngã xuống đất. Thạch Lặc đầu tiên đã thụ thương, sau đó lại trúng độc, công lực đã hao tổn bảy, tám phần. Vừa rồi lại xuất một đao phân chia giới tuyến với địch binh, nhìn thì nhẹ nhàng, nhưng kỳ thật hắn đã đem toàn bộ công lực còn lại dồn vào đó. Cuối cùng kiệt lực, giờ phút này không chống chọi nổi nữa, ngã lăn ra đất.

Dương Nan Địch thấy Thạch Lặc ngã xuống, vui mừng khôn xiết:

- Thạch Lặc đã ngã xuống! Ai cắt được đầu hắn lập tức thăng mười cấp, thưởng một ngàn cân hoàng kim.

Chúng tướng sĩ mặc dù sợ Thạch Lặc, nhưng Thạch Lặc đích thị đã ngã xuống. Hơn nữa dưới hoàng kim tất có dũng phu, lập tức ùa lên tranh tiên, chạy theo sau ngựa, hô hào vọt đến phía trước.

Nói thì chậm, thực ra mọi việc diễn ra rất nhanh. Vạn mã phi nước kiệu, nhắm thẳng nhóm người Thạch Lặc, Vương Tuyệt Chi tung vó giẫm đạp!

Vương Tuyệt Chi cũng không để ý đến Thạch Lặc nữa, đem hết toàn lực tung chưởng, một con ngựa ba, bốn trăm cân bị chưởng phong đánh bay ngược lại, cuốn theo vài con nữa ở phía sau.

Vương Tuyệt Chi mắt nhìn thấy khe hở phía trước, nắm cổ tay A Hoàn, A Vi, song thủ vung lên ném hai nàng lên không rơi xuống lưng ngựa.

A Hoàn, A Vi đều là nữ nhân người Hồ, đương nhiên thành thục kỹ thuật cưỡi ngựa, vừa ngồi xuống lưng ngựa lập tức bắt lấy dây cương, hai chân vận lực khống chế chiến mã.

Vương Tuyệt Chi cứu được nhị nữ, vội thi triển Dịch Bộ Dịch Xu nhảy vọt về sau bảy bước, nắm lấy tay A Xuân. Lúc trước hắn xuất chưởng đánh cuồng mã cứu nhị nữ, mặt vẫn hướng về phía trước, lúc này không hề quay người lại mà vẫn có thể nắm được chính xác cổ tay A Xuân.

Hắn vận lực kéo nàng, ai ngờ thân thể A Xuân đột nhiên nặng tựa ngàn cân như có một lực đạo kéo nàng xuống đất.

Vương Tuyệt Chi quay người nhìn đã thấy A Xuân bị vướng chân, nằm dưới vó ngựa, miệng há to kêu lớn, tình thế hết sức thảm thiết. Song giờ phút này trời đất như rung chuyển bởi muôn ngàn thanh âm hỗn loạn, làm sao có thể nghe được thanh âm nàng muốn nói?

Vương Tuyệt Chi chỉ nhận biết được bàn tay hẫng nhẹ đi, đã thấy trong tay chỉ còn lại một cánh tay của A Xuân. Đây chính là cánh tay bị hai loại lực đạo lôi kéo dẫn đến gãy lìa.

Hắn phát lực vỗ ra một chưởng, chấn lui cuồng mã ra sau vài thước, ôm lấy A Xuân. Chỉ thấy hai mắt nàng trợn ngược, toàn thân mềm nhũn, máu tươi phun trào, còn có thể cứu ư?

Vương Tuyệt Chi đau đớn muốn khóc rống lên, bất quá hốc mắt làm gì có nước mắt mà chảy ra? Chỉ nghe thấy được ba tiếng kêu thảm thiết vang lên mà thôi.

Đột nhiên một giọng nói truyền đến:

- Vương Tuyệt Chi, tới bước này rồi ngươi còn không mau chạy trốn, còn hoang tưởng muốn cứu người? Ngươi cho dù ngông cuồng nhưng cũng đừng quá ngu ngốc mới đúng!

Giờ phút này còn ai có đủ sức để nói chuyện với hắn?

Người đó là ai?

Vương Tuyệt Chi ngẩng đầu lên, chỉ thấy ánh đao như cầu vồng rực rỡ, đao phong tung hoành khắp nơi. Xương, máu, thịt ngựa tung bay tán loạn.

Thần đao!

Thạch Lặc một tay cầm đao, vác Thạch Hổ trên vai, uy phong lẫm liệt bước lại gần Vương Tuyệt Chi, thần thái so với lúc trước thì khác nhau một trời một vực.

Vương Tuyệt Chi vừa mừng vừa sợ, vội hỏi:

- Chẳng lẽ ngươi đã khôi phục được công lực?

Hắn biết rõ độc tính của Lang Kiền mộc, cho dù có bản lĩnh thông thiên triệt địa cũng không cách nào khôi phục công lực. Ngay cả Vương Tuyệt Chi tu luyện nội công huyền môn chính tông từ nhỏ cũng vô pháp khả thi. Huống hồ võ công Thạch Lặc tuy mạnh mẽ nhưng tập võ quá trễ, sở trường chính là võ công bá đạo của Hồ nhân. Nếu so về nội công thì tuyệt không tinh thuần bằng Vương Tuyệt Chi.

Nhưng Thạch Lặc vẫn là Thạch Lặc, con người này thực sự chứa đựng những thứ không ai hiểu nổi. Bất luận là việc gì đối với hắn cũng không thể không có khả năng!

Thạch Lặc đáp:

- Một đao vừa rồi ta đã gom góp toàn bộ công lực còn lại. Bây đừng nói là xuất đao, cho dù chỉ nhúc nhích đầu ngón tay cũng đã là chuyện vạn nan.

Hắn nhếch mép cười chua chát nói tiếp:

- Giờ đây ta chỉ còn có thể chờ chết mà thôi.

Vương Tuyệt Chi nghe vậy cười lớn:

- Ta cũng vậy. Ta không thể báo thù cho cha, nhưng rốt cuộc lại đồng quy vu tận với ngươi ở đây, xem ra cũng là thiên ý.

Hai người đánh lui được làn sóng cuồng mã đầu tiên, bây giờ làn sóng thứ hai - người ngựa lại kéo đến.

Vương Tuyệt Chi nhắm mắt chờ chết, trong đầu hoàn toàn trống rỗng. Thù cha, nợ nước, dân chúng khổ ải điêu linh…trong nháy mắt đã không còn tồn tại trong đầu hắn.

Vó ngựa gõ xuống mặt đất như sấm động, một làn gió vụt qua thân thể hắn, Vương Tuyệt Chi mở mắt, chỉ thấy một chiến mã vụt qua, chân trước chân sau tung lên như lăng không hư độ.

Chiến mã mình trắng như tuyết chỉ có đôi tai màu vàng, thân cao gối mỏng, ánh mắt giống hệt mắt người, miệng phun ra ra khí đỏ như máu, đích thị là thiên lý khoái mã.

Trên lưng ngựa có một người. Người này không cần dây cương, cũng không cần nơi đặt chân mượn lực, người ngựa còn lơ lửng giữa không trung đã huy động Thanh Long Yển Nguyệt Đao như tinh quang, chém sạch chân trước của đám ngựa xung quanh Vương Tuyệt Chi và Thạch Lặc.

Chiến kỹ như vậy trong thiên hạ chỉ có một người có thể làm được.

“Mã Bối Vô Địch” (1) Quỷ Trì An!

Ngựa bị mất chân trước, lập tức chúi đầu xuống đất, gãy cổ mà chết, binh sĩ chạy sau cũng vì thế mà khốn đốn. Nếu không bị người ngựa phía sau dày xéo thì cũng bị cảnh hỗn loạn làm cho lăn lộn dưới đất, huyết nhục tung bay.

Vương Tuyệt Chi lần trước chứng kiến Quỷ Trì An và Trương Tân giao thủ, cho rằng Trương Tân chưa dốc hết toàn lực, không khỏi xem thường Quỷ Trì An chỉ có hư danh, Hôm nay nhìn thấy Quỷ Trì An trên lưng ngựa uy phong lẫm liệt, linh hoạt còn hơn ở dưới đất, một thanh Thanh Long Yển Nguyệt Đao vun vút như mãnh thú tung hoành, không khỏi sinh lòng thán phục đối với Quỷ Trì An, đột nhiên hắn lại nghĩ đến:

- Thiên Thủy lâm vào nạn đói, ngay cả Mê Tiểu Kiếm cũng phải chặt tay làm thức ăn. Sao lại còn một con ngựa béo tốt như khoái mã của Quỷ Trì An?

Vương Tuyệt Chi có điều không biết, con ngựa này tên là Thoát Thỏ (ma tốc độ), là chiến mã được Quỷ Trì An sủng ái nhất. Một người một ngựa đã trải qua vô số trận chiến, tâm linh tương thông với nhau, cực kỳ hiểu ý. Khi dân chúng trong thành Thiên Thủy cạn lương, Quỷ Trì An tự biết không hay bèn đem Thoát Thỏ ra ngoài thành phóng thích. Xung quanh Thiên Thủy vốn là thảo nguyên mênh mông, Thoát Thỏ có thể tùy ý tìm nơi gặm cỏ, nên trở nên mập mạp như bây giờ. Không ít binh sĩ tặc nhân nhìn thấy Thoát Thỏ đều muốn cướp đoạt, song thần mã thân kinh bách chiến, tốc độ cực nhanh, mã cước lợi hại. Mấy ngày nay đã đá chết không ít địch nhân.

Thiên Thủy được giải vây, Quỷ Trì An lập tức ra khỏi thành tìm ngựa. Chỉ cần vài tiếng huýt sáo, Thoát Thỏ đã nghe thấy thanh âm chủ nhân, quay về lại với hắn.

Quỷ Trì An ngồi trên ái mã, Thanh Long Yển Nguyệt đao tung hoành như long phi phụng vũ, huyết nhục được một phen tung bay rợp trời. Song không hề làm Thạch Lặc và Vương Tuyệt Chi bị thương chút nào.

Vương Tuyệt Chi nghĩ bụng:

- Người này mặc dù lợi hại, nhưng làm sao có thể chống đỡ được đại quân Lý Hùng tấn công? Chỉ e một lát nữa cũng sẽ cùng chết với ta.

Hắn đang muốn mở miệng nói Quỷ Trì An không cần cứu nữa, mau chạy đi. Nhưng thanh âm còn chưa ra khỏi yết hầu đã thấy Quỷ Trì An một đao đâm thẳng vào nách hắn.

Khí lực Vương Tuyệt Chi đã hoàn toàn tan biến, đừng nói là thi triển Dịch Bộ Dịch Xu, cho dù là di chuyển nửa bước cũng không xong. Chỉ dành giương mắt nhìn mũi đao xuyên qua nách, song lại không hề cảm thấy đau đớn chút nào, thân hình lăng không bay lên.

Thì ra một đao này không phải là “đâm” mà là “nâng”, mũi đao xuyên qua phần nách dưới của hắn, hất tung Vương Tuyệt Chi như một con chim bay lên không trung, rơi xuống lưng một con ngựa.

Vương Tuyệt Chi ngồi trên lưng ngựa lập tức quan sát được toàn cảnh xung quanh, nhất thời vừa mừng vừa sợ. Chỉ thấy đại đội nhân mã Khương nhân tay đao tay thuẫn, gặp người là chém. Mặc dù bọn họ gầy gò như xương khô nhưng rất dũng mãnh, không hề sợ chết, tung hoành giữa vòng vây Để binh, mở ra huyết lộ.

Vương Tuyệt Chi chứng kiến sự mạnh mẽ đến mức hung hãn của Khương nhân mới hiểu được vì sao Thiên Thủy bị vây lâu như vậy vẫn không thất thủ. Thì ra Khương Nhân đảng một khi xuất trận thì lại liều mạng đến như vậy!

Hắn nhìn thấy được sinh lộ mà Khương nhân tạo ra, không chần chừ lập tức giục ngựa đến chỗ đại đội Khương nhân. Về phần A Hoàn, A Vi hai người thì kỹ thuật cưỡi ngựa của hai nàng còn cao hơn hắn, đã sớm đi trước dẫn đường.

Quỷ Trì An đang định “đâm” tiếp một đao vào nách Thạch Lặc thì một đạo kình phong cuốn tới, bức lui đại đao, đoạn một người lên tiếng:

- Chuyện của đại tướng quân không dám phiền đến Quỷ Trì tộc trưởng.

Nhìn lại đã thấy khăn xếp quạt lông, ngồi trên Vũ Hầu xa, vẻ mặt ung dung tự tại, phảng phất như cho dù trời có sập xuống thì y vẫn có đối sách. Người này chính là Trương Tân.

Trương Tân đi cùng đại quân Khương nhân, chém giết mà vào được đến đây. Khi thấy Thạch Lặc lập tức thi triển khinh công, tiến đến cứu chủ.

Trương Tân đứng dậy, rời xe, cung kính nói:

- Trương Tân tham kiến đại tướng quân.

Đao pháp Quỷ Trì An tuy uy mãnh nhưng đánh lâu cũng đã mệt, cuối cùng để cho vài tên Để binh vượt qua được đao võng đến phía sau Thạch Lặc, vung đao chém xuống.

Thạch Lặc, Trương Tân không hề động tay động chân nhưng Để binh lại tự động ngửa mặt lên trời rồi ngã xuống, trên người không hề có một vết thương.

Trương Tân tiếp lấy Thạch Hổ trên tay Thạch Lặc, nói:

- Đại tướng quân, thỉnh mời lên xe.

Trương Tân bình thường vừa tự tin, vừa kiêu ngạo nhưng đối với Thạch Lặc lại cung kính vô cùng, trung tâm như người hầu đối với chủ nhân.

Thạch Lặc y lời ngồi lên Vũ Hầu xa, sắc mặt vẫn bình thản như không, ngay một câu cảm tạ cũng không thốt ra.

Trương Tân lại nói:

- Đại tướng quân, Trương Tân đi trước mở đường, thỉnh mời tướng quân theo sau. – Dứt lời thân hình như gió lướt đi, vũ phiến tung hoành, chúng nhân đều bị dạt sang một bên.

Thạch Lặc ấn tay, Vũ Hầu xa chuyển động như bay bám sát sau lưng Trương Tân.

Ba mươi tên tinh binh Để binh xông lên, chia ra tấn công hai người Trương, Thạch. Binh khí từ tứ phương tám hướng đồng loạt bổ về hai người, không cho Trương Tân rảnh rỗi tiếp cứu Thạch Lặc.

“Choeng, choeng..” âm thanh kim thiết va chạm vang lên chát chúa. Tả, hữu, trước, sau Vũ Hầu xa đều xuất hiện đồng thuẫn ngăn cản binh khí đối phương, đoản tiễn từ xe bắn ra như mưa. Để binh trúng tên đều không kịp kêu lên một tiếng đã lăn ra chết tốt, Hiển nhiên đầu tên đã được tẩm độc cực mạnh.

Vũ Hầu xa vừa đánh vừa chạy, thoáng chốc đã cắt đứt được bộ binh Lý Hùng phía sau.

Vũ Hầu xa mặc dù thần kỳ vô song, nhưng làm sao có thể biết trước được hành động của địch nhân mà đối phó? Thật ra đó là nhờ Thạch Lặc ngồi trong xe thị vào võ công cái thế của mình phán đoán tình huống. Khi đó mới có thể quyết đoán xuất đồng bản, phóng độc tiễn, xoay tròn, khi đánh khi chạy như một cao thủ võ lâm.

Lúc này Vương Tuyệt Chi cũng đã hòa cùng Khương nhân phá vòng vây, trên đường trở về Thiên Thủy.

Chú thích:

(1): vô địch trên lưng ngựa.

Quyển 6 - Chương 5: Nhất chiến chưa thành vạn cốt khô

Đón Thạch Lặc và Vương Tuyệt Chi ở Thiên Thủy đương nhiên là Mê Tiểu Kiếm. Lần này người chỉ huy cứu Thạch Lặc chính là thủ lĩnh Khương Nhân đảng – Mê Tiểu Kiếm.

Ngoài Mê Tiểu Kiếm thì ở Khương Nhân đảng tuyệt đối không thể có ai có đủ dũng khí và uy vọng để có thể đưa ra quyết định cứu tử địch Thạch Lặc!

Đứng bên cạnh Mê Tiểu Kiếm là một hòa thượng từ mi mục thiện, chính là Trúc Phật Đồ Trừng. Mê Tiểu Kiếm sau khi mật đàm với Thạch Lặc thì được Trúc Phật Đồ Trừng hộ tống về Thiên Thủy.

Mê Tiểu Kiếm đã bình an trở về, Quỷ Trì An cũng y ước thả Trương Tân. Sau đó cùng Trương Tân đi cứu Thạch Lặc. Đương nhiên cho dù Quỷ Trì An không thả Trương Tân ra thì vị Hữu Hầu này cũng có cách trốn thoát. “Cơ bất hư phát, toán vô di sách” trong lúc bị cách ly đã liên lạc được với tâm phúc của Diêu Dặc Trọng, chỉ cần Trương Tân ra lệnh một tiếng thì hơn bốn vạn tộc nhân Xích Đình Khương sẽ đứng lên chống lại Khương Nhân đảng.

Mê Tiểu Kiếm nhìn thấy Thạch Lặc bèn nói:

- Ngươi cứu ta một lần, ta cứu lại ngươi một lần, xem như công bằng – không ai nợ ai.

Mê Tiểu Kiếm vừa mới vượt qua cơn nguy kịch, nếu không có Du Ti Nam đỡ thì tuyệt không thể đứng thẳng được. Nói xong những lời này đã cố hết sức, không nói thêm câu nào nữa.

Thạch Lặc nhìn hắn trả lời:

- Đây là việc nhỏ. Cho dù ngươi có cứu ta một trăm lần cũng chỉ là việc tư. Nếu ta thực sự muốn giết ngươi thì vẫn tuyệt không nhíu mày.

Ánh mắt hai người giao nhau, vừa như băng đá va chạm, vừa như đao kiếm giao phong. Ánh mắt phát ra tựa hồ có thể cắt đứt thân thể đối phương. Mọi người có mặt đều không khỏi run lên trước cảnh tượng này.

Trúc Phật Đồ Trừng đi đến trước người Thạch Lặc nói:

- Đại tướng quân, tuy tướng quân trúng kỳ độc nhưng nhất thời không cần lo lắng, tuy nhiên Thạch Hổ tướng quân trúng đao vùng bụng, mất máu quá nhiều, hơn nữa đao tẩm kịch độc. Cho dù công lực Thạch Hổ tướng quân có cao cường thì cũng chỉ có thể miễn cưỡng chống đỡ. Nếu không kịp thời chữa thương thì sợ rằng sẽ không kịp nữa.

Thạch Lặc gật đầu:

- Đại hòa thượng trước tiên hãy cứu Hổ nhi.

Trúc Phật Đồ Trừng tiếp lấy Thạch Hổ từ tay Trương Tân, bước đi, Khương nhân tự nhiên chuẩn bị cho lão một gian phòng yên tĩnh để chữa thương.

Thạch Lặc lại nói:

- Mê tộc trưởng, ta có thể lên thành lâu quan sát chiến cuộc được chăng?

Mê Tiểu Kiếm mỉm cười:

- Ta cũng đang có ý này.

Đoạn nắm tay Vương Tuyệt Chi:

- Chúng ta cùng đi thôi.

Vương Tuyệt Chi vừa trải qua tình cảnh cửu tử nhất sinh, mặc dù chưa đánh mất tính mạng, song dáng vẻ đã trở thành nửa sống nửa chết. Lúc này được Mê Tiểu Kiếm cất giọng ưu ái, trong lòng dĩ nhiên cảm thấy vạn phần thư thái, cho dù phải chết trăm lần vì Mê Tiểu Kiếm cũng cam tâm.

Thạch Lặc cất bước lên thành lâu, Trương Tân theo sát sau lưng hắn.

Kỳ lạ nhất chính là Vũ Hầu xa không người điều khiển cũng có thể đi theo bọn họ, tiến lên bậc thang. Nếu không biết tuyệt kỷ Quỷ Phủ thần công của Trương Tân thì dám chắc ai thấy cảnh tượng này cũng tưởng rằng ma quỷ hiện hình giữa ban ngày. Giờ phút này Khương nhân chung quanh có rất nhiều người nghĩ rằng Trương Tân có thể sai khiến ma quỷ đẩy xe, thậm chí có người còn lén đánh trộm vào khoảng không chung quanh Vũ Hầu xa xem có vô hình nhân nào đẩy xe hay không!

Trương Tân lúc này toàn thân vấy đầy máu tanh, không biết là máu của hắn hay máu địch nhân? Có lẽ là cả hai. Mục tiêu của đại quân Lý Hùng chính là Thạch Lặc, không phải là Vương Tuyệt Chi. Bởi vậy công kích đều tập trung vào Thạch Lặc. Trương Tân không muốn lĩnh thịnh tình của Khương Nhân đảng quá nhiều, quyết tâm tự thân bảo vệ Thạch Lặc phá vây, tận lực huyết chiến, không biết đã dính bao nhiêu vết thương trên người. Nhưng lúc này hắn vẫn thản nhiên theo sau Thạch Lặc, máu tươi nhỏ tíc tắc xuống mặt đất, song hắn không hề bận tâm đến điều đó, ngay cả một tiếng “hừ” cũng không thốt ra.

Bởi vì Thạch Lặc đang bị thương, Trương Tân phải tập trung toàn bộ tinh thần để bảo vệ Thạch Lặc. Muốn giết Thạch Lặc tiên giết Trương Tân. Trương Tân tuyệt không thể để cho Thạch Lặc bị nguy hiểm! Bởi vậy hắn cam tâm không hề để ý đến tính mạng bản thân để bảo vệ Thạch Lặc!

Lên đến thành lâu, đã thấy hai hàng Khương nhân đứng thẳng cung nghênh mọi người.

Vương Tuyệt Chi nén không được, hỏi Mê Tiểu Kiếm:

- Các người đã sớm đoán được chúng ta sẽ lên đây quan chiến?

Mê Tiểu Kiếm không trả lời hắn, chỉ nhìn Thạch Lặc nói:

- Ngươi giết Khương nhân vô số, thứ cho người của ta không mở miệng hoan nghênh.

Thạch Lặc đi đến giữa hai hàng người, đột nhiên nhìn thấy ở chính giữa có một cái trống thật lớn, khắc hoa văn kỳ quái, chính là một cái trống của người Yết!

Mê Tiểu Kiếm đặt tại đây một cái trống của người Yết là có ý gì?

Thạch Lặc đi đến trước thành lâu, nhìn ra xa quan sát ba lộ binh mã đang xung sát, chém giết đến mức nhật nguyệt ảm đạm.

Bên ngoài thành lâu vốn là bình nguyên rộng lớn, trải qua mấy tháng chiến tranh, ngay cả cây cối cũng không còn. Bây giờ đã rộng hơn trước gấp mấy lần. Lúc này hơn mười vạn người đang đại chiến trên bình nguyên nhưng chiến trường vẫn rộng lớn có thừa.

Trong ba lộ binh mã thì giáp vàng, cờ vàng chính là binh mã Để nhân Lý Hùng. Áo xám cờ hồng chính là binh mã của Thạch Lặc - chia làm hai cánh, một của Chi Hùng, một của Quỳ An. Hai cánh quân của Thạch Lặc đã bị đại quân Lý Hùng chia cắt, cô lập, dần dần lọt vào vòng vây của đối phương, tình huống càng ngày càng nguy ngập.

Thạch Lặc quay sang hỏi:

- Mê tộc trưởng, ngươi thấy thế nào?

Mê Tiểu Kiếm đáp:

- Chi Hùng, Quỳ An đều là dũng tướng tinh thông binh pháp, tuyệt không thua kém Lý Hùng, hơn nữa binh lực cũng không hề thua kém Lý Hùng. Song chỉ vì ba nguyên nhân nên lúc này mới rơi vào thế hạ phong.

Vương Tuyệt Chi chen vào:

- Ba nguyên nhân?

Mê Tiểu Kiếm gật đầu:

- Thứ nhất, Lý Hùng đột nhiên tập kích, Chi Hùng – Quỳ An không hề chuẩn bị ứng biến, trong lòng tự nhiên sinh ra sợ hãi. Phu chiến, dũng chiến đều dựa vào dũng khí. Yết binh đã không có dũng khí, làm sao có thể địch lại đối phương.

- Nguyên nhân thứ hai?

Mê Tiểu Kiếm chậm rãi nói:

- Chi Hùng, Quỳ An đột nhiên bị tập kích, hai cánh quân đều độc lập tác chiến không thể phối hợp với nhau, cho nên bị Lý Hùng tách ra kích phá.

Vương Tuyệt Chi lại hỏi:

- Nguyên nhân cuối cùng?

Mê Tiểu Kiếm liếc mắt nhìn Thạch Lặc:

- Thạch đại tướng quân bị Dương Nan Địch vây công, lại đột nhiên mất tích. Chi Hùng, Quỳ An đều nghĩ rằng ông lành ít dữ nhiều, bọn họ làm sao còn tinh thần chiến đấu?

Thạch Lặc đột nhiên hỏi:

- Mê tộc trưởng cho rằng phải làm thế nào mới có thể khiến quân ta vãn hồi thế cục?

Mê Tiểu Kiếm thản nhiên đáp:

- Đại tướng quân đã sớm có đối sách, hà cớ gì ta phải nhiều lời?

Thạch Lặc mỉm cười:

- Mê tộc trưởng đã sớm chuẩn bị Yết cổ, tất đã sớm biết tâm ý của ta, động thủ đi.

Đoạn Thạch Lặc không thèm để ý đến Mê Tiểu Kiếm nữa, cùng Trương Tân tới sát mép thành lâu quan chiến.

Mê Tiểu Kiếm quát khẽ:

- Dựng cờ!

Trên thành lâu đã sớm có một ngàn Khương nhân chuẩn bị hồng kỳ. Vừa nghe mệnh lệnh lập tức dựng lên, trong chớp mắt cờ xí tung bay, trên hồng kỳ đều có chữ “Thạch” thật lớn.

Trương Tân thấy cảnh tượng này, mỉm cười nói:

- Mê tộc trưởng, quần áo Khương nhân trong thành Thiên Thủy đã sớm rách nát. Không ngờ ông còn có thể trương ra một lúc ngàn lá hồng kỳ. Tiểu sinh thật sự bội phục.

Mê Tiểu Kiếm bình thản trả lời:

- Mạnh Tôn tiên sinh, mọi người đều là người thông minh, tiên sinh biết tâm ý của ta, ta cũng biết tâm ý của tiên sinh, không cần phải nói chuyện vòng vo như vậy.

Hồng kỳ này vốn đã được Khương Nhân đảng chuẩn bị từ thời gian trước, chuyên dùng để đối phó với Thạch gia quân. Cứ thử ngẫm mà xem, nếu binh mã Khương nhân mặc trang phục Yết binh, dùng cờ hiệu Yết binh, một khi giáp chiến với Yết binh thì sẽ tạo được hiệu ứng hỗn loạn như thế nào? Ngược lại giữa Khương binh với Khương binh đương nhiên có ám ký khác để phân biệt địch bạn. Khi đó Yết binh tất sẽ không thể biết được, không rối loạn mới là chuyện lạ.

Nguyên nhân là thế nhưng Khương nhân sau này ai nấy đều bị nạn đói biến thành một bộ xương khô di động, chỉ cần liếc mắt cũng có thể nhận ra. Cuối cùng ngàn cây hồng kỳ trở thành vô dụng, đành tạm thời cất dấu vào một nơi.

Thạch Lặc và Trương Tân đương nhiên biết được việc này. Diêu Dặc Trọng đã đứng về phía họ, có chuyện gì mà Thạch Lặc không thể biết!

Mê Tiểu Kiếm nói tiếp:

- Mọi người, mau nói theo ta: Thạch Lặc đại tướng quân ở đây!

Thanh âm của Mê Tiểu Kiếm mỏng mảnh như tiếng muỗi kêu, nhưng tất cả ánh mắt Khương nhân đều đặt trên người hắn, vừa nghe hắn nói xong lập tức đồng thanh hét to:

- Thạch Lặc đại tướng quân ở đây!

Hơn một ngàn người đồng thanh hét lớn, tạo thành một tràng thanh âm vang vọng đất trời, toàn bộ ba lộ nhân mã ngoài chiến trường đều nghe rõ ràng.

Thạch Lặc đứng trên đầu thành uy phong lẫm liệt như Thái Sơn. Yết nhân nhìn thấy chủ soái bình yên, tinh thần đại chấn, đao kích vung lên mạnh mẽ gấp thập bội, khí lực tựa hồ mênh mông như đại dương vô tận.

Mê Tiểu Kiếm tiếp tục nói:

- Chúng tướng sĩ, nghe theo tiếng trống của đại tướng quân làm hiệu lệnh.

Khương nhân tiếp tục hô:

- Chúng tướng sĩ, nghe tiếng trống của đại tướng quân làm hiệu lệnh.

Lý Hùng nhìn thấy Thạch Lặc ngạo nghễ đứng trên đầu thành, vội vàng hạ lệnh cho thuộc tướng bắn tên lên thành. Bất quá tên lên đến đầu thành thì lực đạo đã yếu đi rất nhiều, Trương Tân chỉ cần tùy tiện cất tay đã có thể chấn gãy mũi tên thành hai đoạn.

Mê Tiểu Kiếm giơ lên song thủ, ý nói Khương nhân không cần hô nữa, quay sang nói với Thạch Lặc:

- Đại tướng quân, đến phiên tướng quân hạ lệnh.

Thạch Lặc đi đến trước cái trống to của người Yết, khẽ liếc nhìn Trương Tân một cái.

Trương Tân hiểu ý, vội vận lực vào song chưởng vỗ vào mặt trống, khi nhanh khi chậm, khi chậm khi nhanh. Với nội lực hùng hậu của hắn, lại thêm chiếc trống được làm từ mười bộ da trâu tinh chế mà thành, cổ thanh lập tức vang lên truyền ra xa, ngay cả người đứng ngoài mười dặm vẫn có thể nghe thấy.

Yết binh nghe theo trống lệnh, lập tức tiến tiến lui lui, biến hóa theo trận pháp.

Thạch Lặc chợt hỏi:

- Mê tộc trưởng, ngươi cho rằng trận thế của Yết binh nên biến hóa như thế nào?

Mê Tiểu Kiếm thản nhiên đáp:

- Trong vuông ngoài tròn.

Lời này dường như ẩn chứa huyền cơ, Vương Tuyệt Chi không rõ, lập tức chăm chú quan sát chiến trường. Chỉ thấy hai đạo quân của Chi Hùng, Quỳ An đang biến đổi đội ngũ, hình thành hai vòng tròn, mặt của binh sĩ đều hướng ra ngoài, chống cự các đợt tấn công của địch nhân.

Mê Tiểu Kiếm nhìn thấy vẻ mặt của Vương Tuyệt Chi, bèn giải thích:

- Trận thế vòng tròn - Viên trận chính là trận pháp dùng để phòng thủ. Binh sĩ chỉ phải phòng thủ trước mặt, không phải bận tâm đến trái, phải và sau lưng. Năng lực phòng thủ vì thế sẽ tăng lên rất cao. Hơn nữa bên trong vòng tròn lại có thể làm chỗ nghỉ ngơi cho đồng đội, trở thành thế ung dung mà vẫn duy trì được trận thế.Vương Tuyệt Chi nhìn kỹ vài lần, lại hỏi:

- Binh lính trong Viên trận lại sắp xếp thành đội ngũ hình vuông là có đạo lý gì?

Mê Tiểu Kiếm nói:

- Hình vuông – Phương trận chính là đội hình dùng để tấn công. Phương trận có thể dùng cương đối cương, có thể tùy ý biến thành Dực trận, Nội trận. Lúc này trận thế của đại tướng quân chính là trong tròn tàng ẩn vuông. Bổn ý chính là tạm thời nghỉ ngơi, chờ cơ hội phản công.

Vương Tuyệt Chi nghe thấy Mê Tiểu Kiếm lý giải như nước chảy mây trôi, tựa hồ hoàn toàn có thể hiểu được tâm ý của Thạch Lặc, nhất thời tâm trạng hoảng sợ không thôi:

- Hai người này đều anh hùng đương thời, tâm ý tương thông đến mức này. Nếu bọn họ liên thủ thì trong thiên hạ còn có ai là đối thủ?

Vương Tuyệt Chi đối với triều đình Giang Tả không hề có hảo cảm. Nhưng cũng không muốn nhìn thấy cảnh Hán nhân trầm luân trong tay người Hồ. Nếu Thạch Lặc, Mê Tiểu Kiếm - một người Yết một người Khương liên thủ lại. Khi đó Giang Tả còn có thể chống lại bọn họ ư?

Luận về tài trí thì Vương Đạo làm sao bằng Mê Tiểu Kiếm. Luận về võ công, Vương Đôn há có thể bì được Thạch Lặc?

Chợt nghe Thạch Lặc than rằng:

- Mê Tiểu Kiếm ơi là Mê Tiểu Kiếm, ngươi là nhân vật như thế này. Thạch Lặc ta không giết ngươi mà lại hợp tác với ngươi. Thật sự cũng không biết sau này sẽ là phúc hay họa.

Mê Tiểu Kiếm điềm nhiên nói:

- Bây giờ ông giết ta cũng chưa muộn.

Thạch Lặc lắc đầu:

- Đã muộn, đã muộn. Lúc này thế trận của Yết binh không bằng Để binh, chỉ có thể chịu đòn mà thôi. Nếu không được Khương binh giúp sức thì cho dù là Bạch Khởi, Hàn Tín sống lại cũng vạn vạn lần không thể nào phá được vòng vây của Để binh.

Mê Tiểu Kiếm nghe được, lạnh nhạt nói tiếp:

- Đại tướng quân binh pháp như thần, cơ hồ không hề thua kém Bạch Khởi, Hàn Tín. Việc liên thủ với Khương nhân kháng địch đã sớm an bài từ lâu, cần gì phải cần ta nhúng tay vào?

Không biết tại sao nhưng Vương Tuyệt Chi nghe được những lời này của Mê Tiểu Kiếm, thâm tâm lại có chút cảm giác ê chề, thất vọng trong lòng.

Thạch Lặc mỉm cười:

- Quả nhiên không thể gạt được Mê tộc trưởng.

Mê Tiểu Kiếm nói tiếp:

- Chuyện có thể giấu giếm được ta, vốn cũng không nhiều lắm. Diêu Dặc Trọng đã gạt ta một lần, ta cam đoan sẽ không bao giờ có lần thứ hai.

Vương Tuyệt Chi nghe hai người nói chuyện, trong đầu như có mây mù che phủ, hoàn toàn không hiểu được ảo diệu bên trong. Lúc này lại nghe Thạch Lặc nói:

- Nếu đã như thế thì xin mời Mê tộc trưởng mở thành.

Mê Tiểu Kiếm khẽ hô lên:

- Mở cửa thành.

Lời vừa nói xong thì câu nói “Mê tộc trưởng ra lệnh mở cửa thành” đã từ từ truyền xuống dưới. Cổng Đông, Nam, Tây của thành Thiên Thủy chậm rãi mở ra.

Ba đội Khương binh từ ba cổng thành tiến ra. Một đội nhắm đến binh mã Chi Hùng, một đội tiến đến binh mã Quỳ An, một đội đánh thẳng vào tinh binh chủ lực ở trung ương của Lý Hùng.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy trên tinh kỳ của Khương binh viết hai chữ “Xích Đình”, trong lòng chợt hiểu ra:

- Đều là binh sĩ của Diêu Dặc Trọng.

Theo sau ba đội Khương binh là một đoàn dân chúng, ra khỏi thành xong thì hoặc ngồi hoặc nằm mà nghỉ ngơi. Một đội quân thứ tư chia ra bảo vệ đám dân chúng này.

Không cần nói cũng biết số dân chúng này đều người của Xích Đình Khương tộc. Diêu Dặc Trọng phản bội Mê Tiểu Kiếm, khi ra đi tất phải mang theo dân chúng của Xích Đình Khương tộc. Nếu không có dân chúng thì sau này làm sao hắn có thể lập nên được vương quốc của Khương nhân?

Mê Tiểu Kiếm lơ đãng nhìn đám Xích Đình Khương nhân ngoài thành, thầm nghĩ:

- Xích Đình Khương trong thành Thiên Thủy vốn có bốn vạn ba ngàn tám trăm ngươi. Hôm nay rời khỏi ước chừng hai vạn chín ngàn người. Xem ra vẫn còn không ít người Xích Đình Khương không nguyện ý đi theo Diêu Dặc Trọng, tiếp tục ở lại Thiên Thủy với Khương Nhân đảng. Hừ, sau lần này nhất định phải trấn an Xích Đình Khương nhân còn lại mới được. Có lẽ nên phân tán bọn họ vào các tộc người khác. Tránh sau này Diêu Dặc Trọng trở lại sẽ giết hết những Xích Đình Khương nhân không trung thành với hắn ở đây.

Trong lòng Mê Tiểu Kiếm không ngừng suy nghĩ, tìm kiếm xem có biện pháp gì để trấn an những người Xích Đình Khương ở lại với Khương Nhân đảng. Bất quá mặt hắn vẫn tỉnh như không, nhìn Trương Tân nói:

- Mạnh Tôn tiên sinh, tiên sinh ở Thiên Thủy chưa đến một ngày nhưng lại có thể thu phục được không ít người của Xích Đình Khương tộc. Thần cơ diệu toán, quả nhiên là bất phàm.

Trương Tân không ngừng vỗ trống, lên tiếng đáp trả:

- Cũng không có gì là đặc biệt. Tiểu sinh chỉ vô tình có một gã thuộc hạ là người Xích Đình Khương, hơn nữa chỉ tùy tiện giao một phong thư thủ bút của Diêu Dặc Trọng cho hắn mà thôi. – Nói xong câu này, song thủ của hắn đột nhiên biến chuyển nhanh hơn, vỗ lên mặt trống như mưa sa bão táp, tiếng trống cũng trở nên dồn dập, khí thế như thiên quân vạn mã bạo phát.

Yết binh nghe thấy trống trận biến đổi, Viên trận lập tức hé mở, binh sĩ trong Viên trận lập tức xông ra, thanh thế như trời long đất lở, hét vang chấn động cả mặt đất.

Để binh lập tức rơi vào tình thế lưỡng đầu thọ địch, ngoài bị Khương binh tấn công, trong bị Yết binh trùng kích. Trận cước lập tức đại loạn, không còn đội hình chỉnh tề như trước nữa, binh lính mạnh ai nấy chiến, tạo thành một trường hỗn độn.

Ánh mắt Thạch Lặc lấp lánh nhìn kỹ chiến cuộc, đoạn nói:

- Hữu Hầu, bây giờ đã nhàn rỗi vô sự, chi bằng kể một chuyện xưa cho ta nghe.

Trương Tân ứng tiếng:

- Tuân lệnh. – Đoạn đi đến trước người Thạch Lặc, hơi cúi thấp lưng, dáng vẻ cực kỳ cung kính.

Thạch Lặc nhìn Mê Tiểu Kiếm và Vương Tuyệt Chi nói:

- Thạch Lặc ta vốn là sơn dã thảo nhân, miệng không đọc được sách, mắt không nhìn được chữ, chỉ có một sở thích là nghe người ta kể chuyện xưa. Lúc này đã không còn chuyện gì gấp, nên sai Hữu Hầu kể chuyện giải muộn, mong chư vị chớ trách.

Mê Tiểu Kiếm sớm biết thú vui này của Thạch Lặc, cũng không nói gì, chỉ có Vương Tuyệt Chi cất tiếng:

- Ta cũng thích nghe chuyện xưa, sao lại có thể có ý kiến khác !

Trương Tân mỉm cười:

- Đã vậy Mạnh Tôn xin bêu xấu.

Hắn đằng hắng vài tiếng, đoạn nói:

- Tại hạ xin kể một chuyện xưa trong Hán Thư.

Vương Tuyệt Chi từ nhỏ đã đọc đủ loại thi thư, Mê Tiểu Kiếm đối với thi phú thì không hứng thú lắm, tuy nhiên Sử Ký, Hán Thư thì hắn thuộc như cháo chảy. Lúc này nhất loạt cảm thấy hứng thú nghe Trương Tân kể chuyện xưa.

Trương Tân bắt đầu kể:- Năm xưa khi Hán Cao Tổ xưng đế được ba năm mười hai tháng thì Hạng Vũ phái đại quân đến Huỳnh Dương, bao vây, cắt đứt đường vận lương của Hán quân. Cao Tổ lâm vào cảnh cạn kiệt lương thực, bèn thương nghị cùng quần thần, tìm cách thoát khỏi hiểm cảnh.

Thạch Lặc chợt cắt ngang:

- Phải chăng chuyện này nhắc đến Ly Thực Kỳ, người khi gặp Hán Cao Tổ, chỉ vái dài mà không quỳ lạy?

- Không sai. Đại tướng quân nhớ rất lâu. Mạnh Tôn chỉ đề cập đến Ly Thực Kỳ một lần là tướng quân không quên, thực khiến người khác bội phục.

Lý Thực Kỳ chính là cuồng sinh tại Trần Lưu, rất thích đọc sách, gia cảnh bần hàn. Tuy nhiên nguyên thời Đại Tần vốn trọng pháp khinh nho, nho sinh rất bị coi thường.

Sau này Cao Tổ đóng binh bên ngoài Trần Lưu, muốn gặp gỡ hào kiệt trong ấp, bèn phái kỵ sĩ vào ấp chiêu mộ.

Ly Thực Kỳ lúc đó đã hơn sáu mươi tuổi, nói với kỵ sĩ của Hán Cao Tổ rằng:

- Thường nghe Bái Công nhân hậu hơn người, lại là kẻ hùng tài đại lược. Hào kiệt như vậy mới đáng làm chủ nhân của ta. Ta muốn là người đầu tiên đến gặp Bái Công.

“Bái” chính là vùng đất sinh ra Cao Tổ, cho nên nhân gian gọi là Bái Công.

Kỵ sĩ do Cao Tổ phái đến cũng là người Trần Lưu, biết tính cách của Ly Thực Kỳ, bèn khuyên:

- Bái Công ghét nhất nho sinh. Khách nhân đến gặp người thì không nên mặc nho phục. Hơn nữa khi Bái Công nói chuyện, rất hay mắng nho sinh hủ lậu, tuyệt đối không nghe lời nho sinh.

Ly Thực Kỳ đã có sẵn đối sách, chỉ cười nói:

- Ta đã có biện pháp thuyết phục được Bái Công.

Kỵ sĩ nghe vậy nửa tin nửa ngờ, song Ly Thực Kỳ rất cố chấp, ngang bướng. Không thể làm gì khác hơn là dặn dò kỹ lưỡng những thói quen của Lưu Bang, đoạn dẫn Ly Thực Kỳ đi gặp chủ nhân.

Ly Thực Kỳ yết kiến Cao Tổ, chỉ thấy vị Hán Cao Tổ này đang ngồi trên long sàng, duỗi hai chân ra cho hai vị mỹ nữ rửa chân.

Vì vậy Ly Thực Kỳ chỉ khom lưng mà vái, không chính thức quỳ lạy, lại điềm nhiên hỏi:

- Túc hạ muốn giúp Tần diệt trừ chư hầu hay muốn giúp chư hầu phá Tần?

Cao Tổ nghe vậy giận dữ quát:

- Tên học trò hèn mọn kia! Bá tính thiên hạ hận Tần quốc đến tận xương, cho nên chư hầu mới liên hợp tấn công người Tần. Ngươi lại hồ ngôn loạn ngữ đề cập đến chuyện giúp Tần diệt chư hầu!

Lý Thực Kỳ ung dung đáp:

- Nếu túc hạ muốn chiêu mộ nghĩa binh thiên hạ, diệt Tần vô đạo thì không nên dùng loại lễ nghi như thế này để đối đãi với bậc trưởng giả.

Cao Tổ nghe xong lời ấy lập tức ngừng việc rửa chân, chỉnh đốn trang phục, mời Ly Thực Kỳ ngồi. Sau đó cùng Ly Thực Kỳ bàn luận việc quân. Việc này đã trở thành giai thoại về sau.

Thạch Lặc cười nói:

- Hữu Hầu, năm đó ngươi quy phục ta, đã nói qua giai thoại này với ta. Ta đã lĩnh hội được, đối với ngươi luôn hết lòng tôn trọng, tuyệt không giống với Hán Cao Tổ vô lễ mưu sĩ. Ngươi không cần nhắc lại lần nữa.

Chúng nhân nghe thấy lời này đều đồng loạt mỉm cười.

Song sắc mặt Trương Tân vẫn không hề thay đổi, tiếp tục nói:

- Lúc đó Hán Cao Tổ đang lâm vào cảnh nguy cấp, Ly Thực Kỳ bèn hiến kế: “Năm đó nhà Thương phạt Kiệt, sau khi thành công thì an bài cho hậu nhân Kiệt Vương ở Kỷ Quốc, Chu Vũ Vương phạt Trụ thành công thì an bài cho hậu duệ Trụ Vương tại Tống quốc. Bây giờ Tần quốc tàn bạo, khiến cho hậu nhân của lục quốc không có đất để cắm dùi. Nếu bệ hạ có thể phục lập hậu nhân lục quốc, phong hầu phong vương cho bọn họ. Sau này bá tính nhất định sẽ biết đến đức hạnh của bệ hạ, nguyện trở thành thần dân của bệ hạ. Từ nay về sau bệ hạ xưng bá, Hạng Vũ há có thể không cúi đầu sao?” Cao Tổ nghe kế, liền vui vẻ, cười nói không thôi, đoạn sai thuộc hạ chế tạo ra ấn tín, ngọc bội, hỏa tốc đưa đến lục quốc phong vương.

Thạch Lặc nghe đến đây thất kinh thốt lên:

- Không thể nào. Cao Tổ nếu nghe theo kế này thì tất sẽ mất đi thiên hạ, làm sao có thể đánh bại Hạng Vũ, nhất thống giang sơn?

Mê Tiểu Kiếm, Vương Tuyệt Chi đều rúng động trong lòng:

- Thạch Lặc tinh minh cơ cảnh như vậy, khó trách có thể tạo ra được cơ nghiệp hiển hách như ngày nay.

Trương Tân cười hỏi:

- Đại tướng quân thấy kế sách này có gì không ổn?

Thạch Lặc đáp:

- Thương Thang phạt Kiệt, Vũ Vương phạt Trụ đều là nhất cử phá địch, sau đó mới phong vương cho chư hầu hòng trấn an lòng người, bình định giang sơn. Tuy nhiên thời Hán Sở tranh hùng khi đó Sở mạnh Hán yếu. Hán Cao Tổ cho dù phong vương cho chư hầu cũng không thể nào diệt được Hạng Vũ. Cái kế phong vương phong hầu cũng giống như cởi khố mà đánh rắm vậy, chỉ tăng thêm phiền não.

Thạch Lặc vốn xuất thân nông dân, ngôn ngữ thô tục. Vài năm gần đây đã ảnh hưởng Trương Tân mà bớt đi rất nhiều. Tuy nhiên nói chuyện vẫn pha trộn giữa hai phong cách, khi thì văn nhã, khi thì thô tục. Nghe hắn nói chuyện quả thật có chút hài hước.

Song lời Thạch Lặc nói ra, vạn nhân đều khiếp sợ. Làm gì có ai cảm thấy buồn cười?

Trương Tân nói tiếp:

- Kế sách này đương nhiên là giống như cởi khố đánh rắm, song sao có thể nói là phiền não?

Vương Tuyệt Chi chen vào:

- Cởi khố đánh rắm, đương nhiên “vật bất nhã” sẽ bị người khác nhìn thấy, đương nhiên sẽ rất phiền toái.

Lời vừa nói ra, ngay cả một Trương Tân trầm tĩnh cũng không nhịn được bật cười.

Thạch Lặc lại nói:

- Hạng Vũ là bá chủ thiên hạ, Cao Tổ phân đất phong hầu, đã biến thành cộng chủ, khí thế đương nhiên giảm sút trước kia. Hơn nữa bộ hạ mưu thần của Hán Cao Tổ đa số là hậu nhân của lục quốc. Một khi phân đất phong hầu, bộ hạ của hắn sẽ trở về cố quốc. Khi đó bộ hạ của Hán Cao Tổ sẽ tứ tán khắp nơi, lấy đâu ra người giúp hắn đoạt thiên hạ?

- Đại tướng quân quả thật cao kiến! Cao Tổ sau khi sai người chế tạo ngọc ấn thì Trương Lương từ bên ngoài trở về cầu kiến Cao Tổ. Cao Tổ vừa ăn cơm vừa nói chuyện với Trương Lương, nói cho Trương Lương nghe về kế sách của Ly Thực Kỳ. Trương Lương nghe xong giật mình hỏi “Người nào dâng cho bệ hạ kế sách ngu xuẩn có thể dẫn đến mất nước như vậy?”. Sau đó Trương Lương dâng lên Hán Cao Tổ tám lý do không thể thực hiện được kế sách này.

Trương Tân dừng lại một chút, đoạn nói tiếp:

- Tám lý do của Trương Lương so với cao kiến của đại tướng quân gần giống nhau, chỉ khác một điều.

Thạch Lặc gặng hỏi:

- Điều gì?

Trương Tân tiếp tục kể:

- Chu Vũ Vương sau khi diệt nhà Thương thì đem lương thực giấu ở Củ Lộc, đem tiền bạc cất giấu ở Lộc Thất phân phát cho bách tính. Trương Lương khi đó đã hỏi Cao Tổ rằng: “Bệ hạ nếu cũng thành công như Chu Vũ Vương thì có thể làm được điều này hay không?

Thạch Lặc trả lời:

- Cao Tổ tất nói “không thể”?

Trương Tân gật đầu:

- Không sai. Cao Tổ tham tiền háo sắc, đương nhiên không thể làm được.

Thạch Lặc gãi gãi đầu:

- Xem ra Tử Phòng tiên sinh vẫn hơn ta một bậc. Ta thực không nghĩ ra điểm vừa rồi.

Trương Tân mỉm cười nói:

- Lời này của đại tướng quân, Mạnh Tôn cho rằng không đúng. Cao Tổ tham tiền háo sắc, đại tướng quân không tham tài vật, lại không đam mê tửu sắc. Theo thuộc hạ thì đại tướng quân so với Hán Cao Tổ còn vượt trội hơn một bậc!

Thạch Lặc cũng không phủ nhận mình hơn Hán Cao Tổ, chỉ nói:

- Cũng may là Trương Lương kịp thời can gián. Nếu không Hán Cao Tổ há có thể đoạt được thiên hạ?

Vương Tuyệt Chi nghĩ bụng:

- Nhãn quan của Thạch Lặc quá sức lợi hại. Người Hồ có một người như hắn, Hán nhân chỉ sợ không có ngày yên ổn. Ta cho dù có phải liều mạng cũng tuyệt không thể để cho hắn sống sót!

Bất quá hồi tâm suy nghĩ, Vương Tuyệt Chi hiểu được nếu Thạch Lặc không phải là cừu nhân giết cha, chỉ sợ hắn cũng sẽ vì khâm phục kiến thức siêu phàm, võ công trác tuyệt của Thạch Lặc, lòng trung thành của Trương Tân mà đầu nhập dưới trướng Thạch Lặc cũng nên. Nói như thế để thấy rằng Thạch Lặc giết được Vương Diễn cũng chưa chắc đã là may mắn, nếu không biết đâu ngày hôm nay Thạch Lặc đã có được Vương Tuyệt Chi dưới trướng của mình!

Chợt Mê Tiểu Kiếm cười nói:

- Mạnh Tôn tiên sinh. Tiên sinh kể câu chuyện này, cuối cùng là muốn cảnh tỉnh đại tướng quân hay cảnh tỉnh ta?

Vương Tuyệt Chi đột nhiên tỉnh ngộ:

- Ly Thực Kỳ khuyên Hán Cao Tổ phong hầu lục quốc thực ra cũng tương tự như chuyện Thạch Lặc liên hợp với Mê Tiểu Kiếm, phân chia lãnh thổ. Trương Tân kể chuyện xưa này, phải chăng có dụng ý khác?

Trương Tân khẽ phe phẩy quạt lông trong tay, cười nói:

- Mạnh Tôn chỉ kể chuyện xưa mà thôi, Mê tộc trưởng cần gì đa tâm?

Thạch Lặc và Trương Tân cùng làm việc với nhau đã nhiều năm, đương nhiên tâm lĩnh thần hội, cũng không hề nói thêm lời nào nữa.

Lúc này sắc trời đã ngả sang màu vàng, chính là lúc hoàng hôn. Cuộc chiến ngoài kia cũng đã kết thúc.

Binh mã của Lý Hùng bị chia cắt tan rã, chết vô số kể. May mắn cho hắn là lần này mang theo bốn gã đại tướng - huynh đệ Dương Nan Địch, Dương Nan Phương, Trương Tân, Lý Tướng – đều là chiến tướng nhất phương. Tuy bại trận nhưng vẫn có thể bảo vệ được Lý Hùng, vừa đánh vừa lui, hai tộc Khương, Yết cũng không thể đuổi theo giết tận.

Thạch Lặc than thở:

- Đáng tiếc, thật đáng tiếc! Nếu ta không trúng độc Lang Kiền mộc thì giờ đây đã có thể tự thân đốc chiến, Lý Hùng sao có thể chạy thoát được!

Trương Tân lên tiếng nói:

- Lý Hùng chỉ dám quanh quẩn ở Ba Thục, xét cho cùng cũng chỉ là chuột nhắt mà thôi. Tùy thời có thể đánh dẹp, cần gì phải gấp gáp?

Thạch Lặc nghe vậy vỗ tay cười to:

- Ha ha, không sai, đại anh hùng chân chính chỉ có ta và Mê Tiểu Kiếm. Mê tộc trưởng đã kết minh cùng ta hình thành thế thiên hạ vô địch. Lý Hùng, Đoạn Thất Đan, Mộ Dung Ngôi, Tư Mã Duệ có đáng là gì!

Thạch Lặc nói lời này rất giống với khí khái của Tào Tháo năm xưa đã nói “Đương kim anh hùng trong thiên hạ chỉ có sứ quân và Tháo mà thôi”. Song Vương Tuyệt Chi lại thầm nghĩ:

- Lưu Bị năm đó giả vờ kết minh với Tào Tháo, sau đó thoát khỏi cái bóng Tào Tháo. Rốt cuộc đại phá Tào quân trong trận chiến Xích Bích, trở thành bá chủ một phương. Hôm nay Thạch Lặc nói ra điều này không biết có phải là ám chỉ Mê Tiểu Kiếm đừng nên liều lĩnh vọng động hay không?

Tuy nhiên Mê Tiểu Kiếm nghe xong lời này thì chỉ mỉm cười không nói, thần sắc thản nhiên, không ai có thể đoán ra được tâm ý của hắn.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau