NGŨ HỒ CHIẾN SỬ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ngũ hồ chiến sử - Chương 36 - Chương 40

Quyển 4 - Chương 9: Địch đến từ ngọn núi đối diện

Vương Tuyệt Chi đi đến bên cạnh Tuyệt Vô Diễm, cũng không hề tị hiềm ánh mắt người khác, vòng tay ôm lấy cổ nàng, dịu dàng nói:

- Nếu ta bị hắn đánh bại thì cô phải mau chạy đi, không cần bảo vệ xe lương nữa.

Tuyệt Vô Diễm hứ một tiếng, lãnh đạm nói:

- Ngươi đang nói nhảm cái gì vậy? Ta nghe không rõ.

Vương Tuyệt Chi cười to nói:

- Ta nói kiếm pháp Tổ Địch mặc dù bất phàm nhưng trong mắt ta thì vẫn không thể chịu nổi một chiêu của ta.

Hai chân chùng xuống, bắn thẳng ra, thân thể như tên rời cung, ngửa mặt lên trời như tư thế nằm ngủ, húc thẳng đầu vào bụng Tổ Địch.

Một chiêu thật quỷ dị khó lường! Lời còn chưa dứt thì thân thể đã chuyển động được một nửa. Vương Tuyệt Chi đã xuất toàn lực! Vừa rồi hắn tiếp một kiếm của Tổ Địch, đã biết đối phương kiếm thuật thông thần. Nếu không ra tay trước, chiếm tiên cơ thì trận chiến này sẽ vô cùng khó khăn!

Nếu đổi lại là người khác thì nhất định sẽ trúng kỳ chiêu của Vương Tuyệt Chi. Song Tổ Địch đã luyện kiếm đến cảnh giới ý chuyển kiếm chuyển. Thân hình Vương Tuyệt Chi còn chưa đến đích, đã thấy trường kiếm đối phương chỉ thẳng vào huyệt Bách Hội trên đỉnh đầu.

Nếu như thế, Vương Tuyệt Chi chẳng phải sẽ tự đâm đầu vào kiếm đối phương? Khí thế lao đến của hắn tuy dũng mãnh nhưng vẫn còn có thể biến chiêu, thân hình lăng không xoay một vòng đã biến thành chân trước đầu sau, mặt hướng xuống đất. Trường kiếm Tổ Địch nếu không đâm trúng đỉnh đầu của Vương Tuyệt Chi, một cước Vương Tuyệt Chi sẽ phóng thẳng vào mặt hắn!

Tổ Địch biến đâm thành chém, trảm thẳng xuống khố hạ Vương Tuyệt Chi. Nếu cước Vương Tuyệt Chi trúng mặt Tổ Địch thì hạ âm của hắn cũng sẽ bị kiếm phong Tổ Địch cắt làm đôi. Cước lực càng mạnh, kiếm chém càng sâu!

Lòng bàn chân Vương Tuyệt Chi cách mặt Tổ Địch một phân thì dừng lại, mũi kiếm Tổ Địch cách hạ âm hắn một phân cũng dừng lại. Đà lao đến của Vương Tuyệt Chi đã dừng lại, lòng bàn chân đình chỉ trong giây lát, tiếp tục chẻ xuống. Khoảng cách quá gần, cú chẻ này làm gì có uy lực? Bất quá cú chẻ với khoảng cách gần, không có đà vung chân này của hắn lại có thể phát ra tiếng gió rít lên trong không khí. Nếu trúng mặt, tất đối phương không vỡ nát mặt, không xong.

Tổ Địch lui lại phía sau một bước, mũi kiếm hướng lên trời, đột nhiên chém thẳng xuống.

Vương Tuyệt Chi bật lưng ngồi dậy, ngón cái và ngón trỏ như gọng kìm thép kẹp lấy mũi kiếm đối phương, hữu chưởng “Chấn Kinh Bách Lý” thế như sấm sét tung thẳng vào ngực đối phương.

Tổ Địch rung tay xoay kiếm, tránh khỏi sự kiềm tỏa của thủ chỉ Vương Tuyệt Chi, điểm xuất ra đạo đạo kiếm hoa, cắt nát chưởng kình đối phương thành vô số “mảnh nhỏ”, đồng thời điểm đến bảy đại huyệt trên người Vương Tuyệt Chi.

Hai đại cao thủ giao phong qua mấy chiêu, chỉ công không thủ, thế công như kinh đào hải lãng, liên miên bất tuyệt, chiêu trước chưa xong chiêu sau đã đến, biến hóa khôn lường, hư hư thực thực, khiến cho chúng nhân quan chiến không khỏi một phen kinh hãi, rúng động trong lòng, nghĩ bụng:

- Nếu đổi lại là mình, chỉ e một chiêu cũng không thể tránh được, không chết không xong!

Cuộc chiến đã được đẩy lên cao trào, Vương Tuyệt Chi đột nhiên cuồng tiếu, cười rú lên không ngừng, màng nhĩ mọi người đều rung lên ong ong tác hưởng, đồng loạt đưa tay bịt tai lại.

Tổ Địch không nao núng, cũng hú lên, thanh âm càng ngày càng trở nên cao vút. Tiếng cười của Vương Tuyệt Chi tuy trầm mãnh nhưng cũng không áp đảo được tiếng hú sắc nhọn của Tổ Địch. Nếu ví tiếng cười của Vương Tuyệt Chi là đại bằng điểu thì tiếng hú của Tổ Địch lại giống như một tiểu hoàng bằng. Mặc dù lớn nhỏ khác biệt, song đều bay cao bay nhanh giống nhau, không phân biệt được nhanh chậm, trước sau.

Tổ Địch tuy không thể đánh bật được tiếng cười của Vương Tuyệt Chi, nhưng tiếng hú của hắn cũng gây nhiễu loạn đến tâm thần đối phương. Chiến cuộc lại trở thành cân bằng, không ai chiếm được ưu thế.

Chúng nhân xung quanh đều lấy tay bịt kín tai lại, nhưng vẫn bị sóng âm xuyên qua tiến vào màng nhĩ. Trong lòng thống khổ khôn xiết, song vẫn có thể miễn cưỡng duy trì. Riêng Anh Tuyệt không có tay để bịt tai, đành cố gắng bay đi xa khỏi đỉnh núi, không thấy tăm hơi đâu nữa.

Hoàng Phủ Nhất Tuyệt không có cánh, làm sao có thể bay đi? Nó chỉ biết lăn lộn trên mặt đất, kêu “ăng ẳng” liên hồi. Bất quá lúc này Vương Tuyệt Chi và Tổ Địch đang tập trung toàn bộ tinh thần vào sinh tử chiến, làm sao nghe được tiếng kêu “ăng ẳng” của nó?

Tuyệt Vô Diễm thấy vậy, vội xé vạt áo nhét vào tai Hoàng Phủ Nhất Tuyệt, nó mới thở hắt ra một hơi, thân thể đã mềm nhũn, nằm sõng xoài trên mặt đất, một chút khí lực cũng không còn.

Trong không gian gào thét của hai đạo âm thanh tranh đấu, thân pháp Vương Tuyệt Chi bỗng trở nên chậm lại, đông tung ra một chưởng, tây vỗ ra một chưởng, thân pháp, chưởng pháp đều trở nên chậm lại hẳn, thoạt nhìn sẽ nhận thấy chiêu thức của hắn rất thô sơ vụng về.

Các cao thủ của Vương gia có mặt ở đây, mặc dù võ công không thể sánh với Vương Tuyệt Chi, nhưng đều khổ luyện võ công Vương gia từ nhỏ. Bọn họ đều nhận ra Vương Tuyệt Chi đang sử dụng một loại võ công trong Dịch học - “Kích Từ”

Phần tinh yếu nhất trong Dịch Học thần công đều nằm trong hai thiên “Kích Từ”. Trong hai thiên này ngôn giản ý tinh, bác đại tinh thâm, có nhiều chỗ rất khó hiểu. Hơn một trăm năm nay tại Vương gia cũng chỉ có vài người như Vương Diễn, Vương Đôn là lĩnh hội được chút ít võ công cao thâm của “Kích Từ” mà thôi.

Lúc này Vương Tuyệt Chi cước đạp theo phương vị bát quái, bộ pháp như hư như thực, chưởng pháp có cương có nhu tương hỗ, lực đạo như sấm sét, chiêu thức lại nhẹ nhàng như gió lướt. Mỗi chiêu đều ẩn chứa vô số biến hóa. Đám đệ tử Vương gia đều chỉ có thể nhìn ra một vài phần ảo diệu bên trong. Có người còn than thở không ngờ có người luyện được võ công Dịch học đến mức này. Về phần những người không biết đến võ công trong Dịch học thì lại càng cảm thấy kỳ quái. Hận không thể là Tổ Địch để một kiếm chém chết gã cuồng nhân đang sử dụng loại võ công thô sơ, mộc mạc kia.

Nghĩ đến đây, nhân mã Sát Hồ thế gia đều mỉm cười, Phục Phi Điểu hết sức căng thẳng. Chỉ có Tuyệt Vô Diễm là sắc mặt lạnh như băng, ngay cả một cọng lông mi cũng không nhúc nhích.

Tâm trạng kẻ quan chiến là thế, Tổ Địch trong vòng chiến lại hết sức khẩn trương, mắt nhìn thấy “Kích Từ” thần công của Vương Tuyệt Chi, toàn thân đều đổ mồ hôi lạnh, hắn không cách nào nhìn ra chỗ ảo diệu trong chưởng thế đối phương, không biết đâu là hư đâu là thực cả!

Tuy nhiên Tổ Địch thân kinh bách chiến, cũng không suy nghĩ nhiều, trường kiếm điên cuồng chém ra như thiên quân vạn mã, phong tuyết thét gào. Hắn không còn để ý đến chiêu thức của đối phương nữa, chỉ dựa vào ngạnh công, lợi dụng trường kiếm sắc bén, mong có thể cắt đứt nhục chưởng của đối phương.

Vương Tuyệt Chi giao thủ với Tổ Địch, qua lại đã gần một ngàn chiêu, mắt đã nhìn thấy được phần nào lộ số kiếm pháp Tổ Địch. Quả nhiên giống như giang hồ đồn đãi, kiếm pháp của Tổ Địch có xuất phát từ Tạ gia kiếm. Tuy nhiên Tổ Địch thiên tư đĩnh ngộ, lấy căn bản là kiếm pháp Tạ gia, dùng trí thông minh của mình sáng chế ra một bộ kiếm pháp thượng thừa, không thua kém gì kiếm pháp của Tạ gia.

Bộ kiếm pháp này của Tổ Địch tàn độc uy mãnh, rất thích hợp dùng tại chiến trường, xung phong hãm trận, vượt xa kiếm pháp của Tạ gia về mặt này. Bất quá luận về độ tinh thâm, sâu rộng thì lại không bằng kiếm pháp Tạ gia.

Vương Tuyệt Chi và Tạ Thiên có giao tình với nhau từ nhỏ, đối với kiếm pháp của Tạ gia cũng hiểu biết không ít. Trải qua giao đấu một lúc, hắn đã hoàn toàn thấy rõ được kiếm pháp Tổ Địch, tuy đã thoán thai hoán cốt, khác rất nhiều kiếm pháp của Tạ gia nhưng “vạn biến bất ly kỳ tông” (1), vẫn có thể dựa vào kiếm pháp Tạ gia mà nhìn rõ mọi biến hóa trong kiếm pháp đối phương.

Với nhãn lực của Vương Tuyệt Chi, giao thủ một ngàn chiêu, cuối cùng cũng đã hiểu được đại khái kiếm pháp Tổ Địch.

Biết được lộ số kiếm pháp đối phương là một lợi thế không nhỏ. Nếu võ công song phương không chênh lệch nhiều thì chỉ cần lợi thế này thôi cũng đã có thể thủ thắng!

Đối mặt với kiếm chiêu tàn độc uy mãnh của Tổ Địch, chưởng pháp của Vương Tuyệt Chi bỗng đột nhiên từ chậm chuyển sang nhanh gấp trăm lần. Tuyệt học “Kích Từ” biểu đạt bốn mươi chín tượng đều được tung ra trong khoảnh khắc này. Mọi người chỉ thấy chưởng ảnh như sơn, kiếm quang như tuyết, ngoại trừ vô số “sơn sơn tuyết tuyết” thì không còn thấy thân ảnh hai người đâu nữa.

“Sơn tuyết” chớp mắt đã biến mất, song phương tách rời nhau ra.

Trang phục Vương Tuyệt Chi đã trở nên biến dạng tơi tả, rách nát thảm thương, vết thương trên người chi chít, máu tươi ướt đẫm toàn thân.

Tổ Địch cách đó mười trượng, toàn thân không có thương tích, chỉ riêng thần sắc lại vô cùng quái dị.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên khom người nói:

- Tổ tướng quân, đa tạ tướng quân đã lưu tình. – Đoạn đưa tay sờ lên một vết thương sâu hai phân trên vai phải, nói tiếp:

- Đa tạ tướng quân đã không phế bỏ cánh tay phải của ta.

Hắn nói ra lời này thực không khác gì nhận thua. Bộ hạ phía sau Tổ Địch nhất thời reo lên như sấm, chỉ còn đợi Tổ Địch ra lệnh một câu, sẽ xông lên giết người, phá xe.

Riêng đám người Phục Phi Điểu thì sắc mặt xám ngoét như tro, không nói lời nào.

Ai ngờ Tổ Địch chắp tay nói:

- Người phải đa tạ là ta. Đa tạ một chưởng của công tử đã không giết ta. Ta đã thua. Công tử đi đi. Nơi đây sẽ không có ai ngăn cản ngươi nữa.

Mọi người nghe thấy lời này đều ngạc nhiên: Tổ Địch rõ ràng trên người không có một vết thương, Vương Tuyệt Chi toàn thân thương tích. Sao Tổ Địch lại có thể chắp tay nhận thua?

Vừa rồi hai người sáp nhập vào nhau, kiếm chiêu Tổ Địch đã chém lên người Vương Tuyệt Chi mười bảy nhát nhưng lại không tránh được một chưởng thẳng vào tâm oa. Bất quá Vương Tuyệt Chi cũng không muốn giết Tổ Địch, nên một chưởng trí mạng không hề phát ra nội kình. Người đứng ngoài đương nhiên không biết được tình huống này.

Tổ Địch là người quang minh lỗi lạc, là một đại quân tử, thắng là thắng, thua là thua. Mặc dù bây giờ toàn thân Vương Tuyệt Chi đầy vết thương, nếu đánh tiếp tất không phải là địch thủ của hắn nữa. Khi đó tình huống có thể đảo ngược trở lại, song đây là chuyện mà vạn vạn lần Tổ Địch sẽ không làm.

Về phần Vương Tuyệt Chi nói một kiếm Tổ Địch vừa rồi không phế bỏ cánh tay của hắn cũng là lời nói thật. Ba năm trước tại Hoài Tứ, Tổ Địch đã gặp qua Vương Tuyệt Chi, sớm có lòng ưa thích gã tuyệt thế kỳ tài này. Nên một kiếm vừa rồi chỉ đâm sâu vào vai hai phân, lập tức đình chỉ, thu hồi lại kiếm thế.

Tổ Địch cùng Vương Tuyệt Chi nhìn nhau, bất giác phá lên cười. Song phương đều nảy sinh tâm ý anh hùng trọng anh hùng mà kính nể đối phương.

Vương Tuyệt Chi mặc dù đã vượt qua cửa ải Tổ Địch và Sát Hồ thế gia. Tuy nhiên phía trước vẫn còn rất nhiều cường địch, không khách khí, vung tay ra hiệu cho Phục Phi Điểu tiếp tục lên đường. Chợt sau lưng nổi lên tiếng gió rít “véo véo”, hai tay chia ra song trảo bắt được hai mũi tên, nhưng tiểu phúc trống trải, bị mũi tên thứ ba xuyên qua.

Ngay cả với võ công của Vương Tuyệt Chi mà cũng không chống được liên hoàn tam tiễn! Có thể thấy được người bắn tên có tài xạ tiễn cao siêu đến nhường nào!

Tổ Địch cũng tương tự như vậy, chém ra tam kiếm, đánh rơi ba mũi tên.

Dựa vào việc này có thể kết luận võ công Tổ Địch cao hơn Vương Tuyệt Chi? Sự thật không phải như vậy, trải qua trận chiến vừa rồi, Vương Tuyệt Chi đã thụ thương không nhẹ, Tổ Địch lại không hề bị thương. Hơn nữa Tổ Địch đã cầm quân đánh trận nhiều năm. Tai, mắt đã tạo thành thói quen quan sát tứ phương tám hướng, có thể ứng phó cung tiễn tập kích dễ dàng hơn Vương Tuyệt Chi. Vương Tuyệt Chi trước nay phần lớn là cùng cao thủ luận võ, không quen đối phó với loại tập kích trên sa trường như vậy, nên mới trúng tên.

Tổ Địch chém rơi ba mũi tên, chỉ thấy lực đạo phát tên của đối phương quá mạnh mẽ, mũi tên phỏng chừng nặng hơn nửa cân, với trọng lượng như vậy, thì cho dù lực đạo có mạnh đi nữa cũng rất khó có thể bắn chính xác. Tuy nhiên thực tế đối phương có thể tam tiễn trúng mục tiêu, tí lực và kỹ thuật xạ tiến của người này tất phải cực cao.

Tổ Địch cảm giác được cánh tay tê rần, âm thần giật mình. Ngầm bội phục Vương Tuyệt Chi. Vương Tuyệt Chi vừa rồi đánh một trận với hắn, đã tiêu hao không ít nội lực, sức lực e chỉ còn một nửa, không ngờ vẫn còn sức lực ứng phó với tam tiễn ám toán của địch nhân.

Địch nhân tổng cổng có mười ba người, đều mặc hắc y, che mặt. Đứng ở mỏm núi đối diện, cách đó khoảng hai, ba trăm trượng, ngăn cách với tiểu lộ bằng một vực sâu không thấy đáy. Bọn chúng tay cầm cung dài, tên phát ra có thể bay đi vài trăm trượng vẫn không suy giảm sức công phá. Nội lực quả thực kinh người.

Đám xa phu có một nửa là cung thủ, thấy thế đều giương cung lắp tên bắn trả. Một loạt tên được bắn ra, nhưng không một mũi tên nào có thể đến được mỏm núi đối điện. Đa số chỉ bay được nửa đường, đều thoát lực rơi xuống thâm cốc.

Kim Quý Tử khi an bài lộ trình, đã toan tính rất cẩn thận, dám chắc địch nhân sẽ không thể ám toán bất ngờ hoặc vây công nơi hiểm địa. Ai mà ngờ địch nhân lại có cao thủ, kết hợp với cung mạnh tên dài, tiến hành công kích từ xa, không thể phản công lại được, hình thành cục diện tất bại!

Mười ba gã bịt mặt liên tục phát ra liên châu tiễn, bất kể mục tiêu là ai, từ xa phu, Sát Hồ thế gia, Tổ Địch, không ai không bị tấn công. Trong chốc lát đã có không ít người vong mạng.

Trường kiếm Tổ Địch múa tít, chém đông phạt tây, chống đỡ cường tiễn cho mọi người. Tuy nhiên bằng vào một mình hắn, làm sao có thể đánh bạt hết cường tiễn của mười ba hắc y nhân bắn ra? Hắn vừa kinh hãi, vừa nghi hoặc, nghĩ bụng:

- Mười ba gã này đều là nhất lưu cao thủ, không biết là nhân mã của ai? Xem cách chúng phóng tiễn thì dường như muốn giết sạch tất cả người ở nơi đây mới cam lòng.

Không lẽ là âm mưu của Thạch Lặc, cố ý gạt ta đến thượng Bắc, tiêu diệt cả ta và Mê Tiểu Kiếm một lượt? Không thể nào! Ta và Thạch Lặc mặc dù chưa bao giờ gặp mặt, song ta tin hắn là một đại anh hùng, quyết sẽ không hành sự kiểu mờ ám như vậy!

Đám bịt mặt xạ tiễn một lúc, mọi người đều chú tâm bảo vệ tính mạng của mình. Không ngờ địch nhân bắt đầu thay đổi chiến thuật, dùng hỏa tiễn bắn vào xe lương. Chớp mắt đã có bảy, tám cỗ xe phát hỏa.

Tổ Địch quát lớn:
- Huynh đệ, rút lui!

Kỳ thật không đợi hắn ra lệnh, đám đệ tử Giang Tả đều đã dạt sang một bên, lui về đường cũ. Đám nhân mã này có võ công cao hơn đám phu xe rất nhiều, mặc dù bị cường tiễn tấn công nhưng chỉ có năm, sáu người chết.

Tổ Địch thu hồi trường kiếm, đoạt lấy cung tên từ một gã xa phu.

Hắn tung hoành sa trường nhiều năm, tiễn pháp cực kỳ cao minh. Tả thủ như chống Thái Sơn, hữu thủ như ôm trẻ con, kéo dây cung căng hết cỡ, tên như lưu tinh phóng ra, lướt qua vực sâu, phóng thẳng vào ngực một gã bịt mặt.

Tên bịt mặt giơ cung gạt xuống, kích bay mũi tên lệch ra ngoài. Mũi tên này đã bay gần ba trăm trượng, cung yếu nên lực đạo tiêu tan, không còn uy lực như ban đầu, dễ dàng bị địch nhân phá giải.

Tổ Địch tức điên, giậm chân trên mặt đất. Hắn vừa rồi vẫn còn chưa tung hết sức, tuy nhiên dây cung đã kéo hết cỡ, cho dù công lực cao đến đâu cũng không có chỗ sử dụng.

Đám bịt mặt thấy đồng bọn bị tập kích, không hẹn mà đồng loạt phát tên, mục tiêu nhắm vào Tổ Địch!

Nếu như lúc nãy Tổ Địch không phải kịch chiến với Vương Tuyệt Chi thì đừng nói là mười hai mũi trọng tiễn, cho dù là hai mươi mũi phóng đến hắn cũng không sợ. Song nói là vậy, trước mắt đã thấy liên châu tiễn tiến đến, đành tung ra một chiêu “Thiên Hồ Giai Khả Sát”, mũi kiếm điểm liên tục lên trọng tiễn bắn đến. Bất quá đến mũi tên cuối cùng thì nội lực cạn kiệt, trường kiếm chỉ có thể làm đổi hướng mũi tên mà không thể đánh bạt đi, mũi tên vẫn tiến đến, hướng vào ngực.

Tổ Địch tẫn chí, thầm than:

- Xong hết rồi! Không nghĩ ra Tổ Sĩ Nhã ta một đời anh hùng, không chết dưới tay Thạch Lặc, không phải chết do quang minh chính đại giao phong mà lại chết bởi một đám tiểu nhân đánh lén. Ông trời thật là phụ ta!

Trong sát na mũi tên sắp cắm ngập vào ngực hắn thì đột nhiên một cánh tay vươn ra, chộp được đuôi tên, kịp thời cứu mạng hắn. Người bắt tên diện mạo thập phần khó coi, dùng tay ôm lấy vết thương nơi bụng, chính là Vương Tuyệt Chi.

Tổ Địch ngẩn người, nói:

- Đa tạ cứu mạng. Chúng ta mau liên thủ thoát khỏi nơi này.

Hắn không phải là người dài dòng nhiều lời. Gặp cảnh hung hiểm trong quân ngũ đã nhiều. Trong tình huống như thế này thì càng nói ít càng tốt. Đơn giản nói ra hai câu đã có thể chuyển đạt được ý của hắn đến Vương Tuyệt Chi.

Vương Tuyệt Chi giương mắt thều thào:

- Cháy hết cả rồi, cháy hết cả rồi….

Hắn phẫn nộ nhìn đoàn xe, từng chiếc từng chiếc bốc cháy, khóe mắt cay xè, không nhịn được lệ rơi tuôn trào. Xe lương bị hủy, tâm huyết bảy tám ngày nay hoàn toàn uổng phí. Tính mạng Mê Tiểu Kiếm cũng sẽ tiêu tan. Mười ba vạn Khương nhân cũng theo ngọn lửa này mà mất hết hy vọng….

Vương Tuyệt Chi bi thiết, ngửa mặt lên trời hét lớn ba tiếng, nước mắt không ngừng tuôn ra, không cách nào kìm lại được.

Ba tiếng hét của hắn của hắn có khí thế kinh thiên động địa. Ngay cả đám người bịt mặt phát tiễn cũng bị chấn động, tên bắn ra đều rơi hết xuống vực sâu. Đám xa phu đứng gần Vương Tuyệt Chi cũng bị chấn động, ngã lăn ra mặt đất, máu tai tuôn trào, kêu thảm.

Vết thương ở bụng vốn đã được Vương Tuyệt Chi phong bế huyệt đạo, cầm máu, lại một lần nữa nứt ra, phun máu tươi.

Thậm chí ngay cả siêu cao thủ như Tổ Địch nghe được thanh âm này cũng không nhịn được, ngã ra đất, nghĩ bụng:

- Gã này được xưng là Lang Gia Cuồng Nhân, hắn hét ba tiếng chấn động thiên địa như vậy quả nhiên là có vài phần “cuồng”. Võ công cho dù cao hơn nữa cũng vị tất hét được như gã. Hét với tất cả bi phẫn trong lòng, mang theo nội lực càng lớn thì càng hại đến thân thể. Tuy nhiên gã là cuồng nhân đã bất chấp việc nhỏ này.

Khinh công của Phục Phi Điểu cao cường, cường tiễn không thể đả thương được hắn. Hắn lộn một vòng đáp xuống trước mặt Vương Tuyệt Chi, nói:

- Công tử, cục diện hôm nay đã thất bại. Xe lương bị phá hủy, có đến Thiên Thủy cũng vô dung. Không bằng cho mọi người chạy đi, bảo toàn tính mạng.

Vương Tuyệt Chi gật đầu, hô lớn:

- Mọi người, xe lương đã bị hủy, các ngươi cũng không cần phải mạo hiểm nữa, mau chạy đi thôi!

Đám xa phu đã sớm nằm mọp trên mặt đất để tránh tên, nghe thấy những lời này của Vương Tuyệt Chi, vội ba chân bốn cẳng đào tẩu.

Vương Tuyệt Chi phi thân đến bên Tuyệt Vô Diễm, bắt được hai mũi tên tấn công nàng, nói:

- Còn không mau chạy?

Tuyệt Vô Diễm lạnh lùng hỏi:

- Còn ngươi?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Ta đã đánh mất xe lương, tốt xấu cũng phải đến Thiên Thủy thỉnh tội với Mê Tiểu Kiếm!

Tuyệt Vô Diễm lạnh lùng nói:

- Lần này ta đến Thiên Thủy không phải vì vận lương mà vì muốn gặp Mê Tiểu Kiếm.

Vương Tuyệt Chi ngẩn người, đoạn nói:

- Được, chúng ta cùng đi gặp Mê Tiểu Kiếm! – Đoạn nắm tay Tuyệt Vô Diễm mà đi.

Tổ Địch thấy thế khẽ than:

- Ôi! Si nhân! Điên hết rồi!Vương Tuyệt Chi đi được mấy bước đã thấy đám cao thủ Sát Hồ thế gia kêu lên không ngừng, ùn ùn quay trở lại.

Chỉ thấy phía trước một lộ nhân mã đông nghịt, tinh kỳ phấp phới, gù mũ tung bay, trống trận vang trời. Từng hàng từng hàng võ sĩ mặc giáp da Tê như sóng biển ập đến chém giết. Người của Sát Hồ thế gia mặc dù võ công cao cường nhưng cũng phải hao tốn rất nhiều công lực mới có thể dùng binh khí xuyên thủng Tê bì giáp của đối phương, song đến khi làm được như vậy thì trên người cũng đã trúng không biết bao nhiêu đao kiếm, thương kích của đối phương.

Tổ Địch nhìn thấy cờ xí tung bay, hiện rõ chứ “Thành”, tâm trạng trở nên lạnh lẽo như băng tuyết, nghĩ bụng:

- Lý Hùng thừa cơ hội này, muốn giết ta!

Hắn hành động cực nhanh, kêu lên:

- Mọi người, mau lui lại! – Lời nói ra, thân thể đã tiến lên, trường kiếm vung ra phá giáp, bảy tên võ sĩ Thành quốc ngã xuống.

Song quân đội đối phương như thủy triều xông lên, cho dù kiếm thuật của hắn dũng mãnh vô song thì có thể giết được bao nhiêu người?

Mấy gã cao thủ Sát Hồ thế gia có khinh công cao nhất đều quay trở lại, vượt qua đám xa phu, chạy ra phía sau. Nếu phía trước đã có truy binh, ngại gì không chạy lui lại!

Ai ngờ trước mặt đã vang lên tiếng vó ngựa như sấm động. Ngựa như rồng cuốn đến. Kỵ sĩ đi đầu mặc dù khôi giáp che kín toàn thân, nhưng vẫn có thể thấy da trắng mắt sâu, vừa nhìn đã biết là chiến binh của tộc Tiên Ti.

Một gã thiếu niên Sát Hồ thế gia huy động trường kiếm sử dụng kiếm pháp Tạ gia, cúi người sát đất sử kiếm, kiếm phong tung hoành khắp nơi. Bảy, tám cái chân ngựa lập tức bị chém gãy, kị sĩ trên lưng ngựa rơi lả tả xuống đất. Bất quá ngựa trước ngã thì ngựa sau tràn đến, vó ngựa rợp trời dẫm nát thân hình thiếu niên, hắn kêu thảm lên một tiếng, thân thể lập tức bị tràn lấp bởi mã cước.

Tổ Địch nhìn thấy cảnh tượng này, nghiến răng hét:

- Thác Bạt Y Lô, Tổ Địch ta nếu còn một hơi tất sẽ không buông tha cho ngươi!

Đội võ sĩ Tiên Ti này chính một trong tứ đại tộc của Tiên Ti – Thác Bạt tộc.

Tổ Địch vốn nghĩ Thạch Lặc sẽ không thừa cơ ám toán hắn cho nên yên tâm Bắc thượng, tham gia đồ sát Khương Nhân đảng. Ai ngờ hắn là một nhân vật quân sự trọng yếu ở phương Nam, là một cây đinh trong mắt người Hồ. Thạch Lặc bỏ qua cho hắn thì người khác cũng không tha cho hắn. Tổ Địch tính toán cẩn thận cả đời, nhưng lại nhất thời khinh địch, hôm nay đã bị hãm trong tuyệt cảnh!

Lúc này lại thêm liên châu tiễn bắn như mưa về phía Tổ Địch. Xe lương đã phá xong thì Vương Tuyệt Chi cũng cũng không còn phát tác được gì nữa, đương nhiên Tổ Địch sẽ là mục tiêu cho mười ba tên bịt mặt.

Tổ Địch lăn tròn trên mặt đất, tránh tên. Hắn một đời kiếm khách, tung hoành ngang dọc. Ai mà ngờ hôm nay lại phải lăn lê bò toài trên mặt đất, trông thật bất nhã. Nhưng hắn thân kinh bách chiến, chém giết trong thiên quân vạn mã đã quen, chiêu số bất nhã nào cũng đã sử dụng, một chiêu “Lại Lư Đả Cổn” này có xá là gì?

Vương Tuyệt Chi lúc này đang cúi thấp người, phía sau hắn là Tuyệt Vô Diễm và Thiêu Hà Nữ. Hắn cất tiếng gọi:

- Tổ tướng quân, chúng ta cùng nhau quay đầu, mở đường máu mà chạy!

Hắn cẩn thận tính toán, thầm nghĩ:

- Quân đội của Lý Hùng là bộ binh, quân Thác Bạt Y Lô là kỵ binh. Mặc dù bộ binh đông, kỵ binh ít nhưng kỵ binh chạy rất nhanh. Nếu hắn chọn phía trước để chạy thì chưa thoát khỏi Lý Hùng đã bị kỵ binh từ sau đuổi đến, biến thành tình thế lưỡng đầu thụ địch.

Tổ Địch lại đáp:

- Không, chúng ta nên xông ra từ phía Lý Hùng.

Vương Tuyệt Chi không thể giải thích được, đang định kêu lên thì Tổ Địch đã phất tay:

- Mọi người mau xông pha, giết bộ binh, mở đường máu ra ngoài.

Dứt lời hắn quay lại nhìn Vương Tuyệt Chi nói:

- Vương công tử, nơi này ngươi là người có công lực mạnh nhất, phiền ngươi chặn hậu, dùng hỏa công!

Vương Tuyệt Chi nhất thời bừng tỉnh:

- Diệu kế!

Hắn phi thân ra, tung ra liên tục bốn chưởng, bốn cỗ hỏa xa lập tức bị chưởng lực thổi bay đi đến trước đoàn kỵ binh Thác Bạt tộc. Lửa cháy bừng bừng lập tức phong tỏa đường tiến của kỵ binh Tiên Ti.

Đám người Tổ Địch không còn lo địch ở phía sau, nhất thời liều mạng xông lên phía trước.

Vương Tuyệt Chi xuất thủ cực nhanh, không bao lâu đã dồn tất cả cỗ xe đã bốc cháy lại một chỗ, ngăn cản kỵ binh.

Xe lương đã lớn, lại cháy đỏ rực, nếu như không phải cao thủ tuyệt thế như Vương Tuyệt Chi thì chỉ cần đến gần nửa thước cánh tay cũng đã bốc hỏa, đừng nói đến chuyện dùng chưởng “bê” từ nơi này đi nơi khác.

Hắn biết “Hỏa Xa trận” không thể kéo dài lâu, tác tính nổi lên, chưởng thế xuất ra liên tục, đem bảy, tám cỗ xe gần đó ném vào hỏa trường.

Xe gỗ bắt lửa rất nhanh, rồi nhanh chóng đổ sụp xuống.

Vương Tuyệt Chi thấy vật trong xe, nhất thời kinh hãi, nghi hoặc tự hỏi:

- Ồ, sao lại thế này?

Tổ Địch tuy nói mọi người cùng xông lên. Bất quá xông lên thì phải đứng dậy, thân thể không khỏi trở thành mục tiêu của cường tiễn, chỉ nghe tiếng kêu thét vang lên liên tục, lại có vài người trúng tên ngã xuống.

Kiếm thuật của Tổ Địch tuy cao nhưng đối phó với tình huống này thì cũng thúc thủ. Hắn xuất kiếm đều nhằm vào mặt địch nhân – nơi tê bì giáp không thể bảo vệ - bất quá nhìn đối phương đông nghịt, sợ rằng có đến hơn ngàn người, làm sao có thể giết hết được?

Hắn cố gắng chém giết, tiến lên từng bước nhưng lại không đề phòng bảy, tám mũi tên bay đến, chỉ kịp trở cổ tay, chém bay sáu mũi tên, hai mũi còn lại trúng vào đùi và bắp chân hắn. Tổ Địch tuy dũng mãnh nhưng trọng tâm mất đi cũng không tránh khỏi quỵ xuống.

Vương Tuyệt Chi điên cuồng hét lên một tiếng, song chưởng đồng thời xuất ra, kình khí như bài sơn đảo hải. Hơn hai mươi gã võ sĩ mặc Tê bì giáp đều bị chưởng lực cường đại của hắn chấn vỡ xương cốt, nội tạng vỡ vụn, thân thể bị cuốn bay xuống vực sâu.

Đám võ sĩ bị một chưởng này, trận cước rối loạn, nhưng thủy chung vẫn chắn hết tiểu lộ. Trừ phi bọn chúng bị giết sạch, nếu không thì đừng hòng có ai xông ra được.

Vương Tuyệt Chi dốc toàn lực tung ra chưởng vừa rồi, chân khí cạn kiệt, không nhịn được, xuất hiện cảm giác lực bất tòng tâm, ngã lăn xuống đất. Đây hoàn toàn không phải hắn sử chiêu “Lại Lư Đả Cổn” mà là đã thực sự kiệt lực ngã ra.

Lúc này Vương Tuyệt Chi lại không thấy tên bắn đến nữa, lấy làm kỳ quái, quay mặt nhìn sang mỏm núi đối diện, bất giác hắn như không còn tin vào mắt mình nữa.

Chỉ thấy đám bịt mặt đã bị đánh ngã ba người. Mười tên còn lại đang giao đấu với một quái nhân, đương nhiên làm sao còn rảnh tay để bắn tên!

Quái nhân cởi trần, chỉ quấn một mảnh da dê ở hạ thân, thân thể rất gầy, giống hệt một bộ xương khô di động. Bất kể là chân, tay, đầu, mặt đều chỉ có da bọc xương, tuyệt không nhìn thấy một thớ thịt nào.

Quái nhân ôm một tảng đá lớn, không những lấy một địch mười mà còn là lấy một vây mười. Dưới chiêu thức của hắn, mười tên bịt mặt không những chống đỡ rất vất vả mà ngay cả muốn chạy cũng không được.

Vương Tuyệt Chi đã lĩnh giáo tiễn pháp của đám bịt mặt. Mặc dù không biết võ công bọn chúng lợi hại đến mức nào, nhưng từ tí lực và độ chính xác của mũi tên thì có thể xem đám bịt mặt này đều là hạng nhất lưu cao thủ. Thế nhưng giờ phút này hợp lực lại, cũng không chống nổi một gã quái nhân sử dụng tảng đá làm vũ khí. Từ đó có thể thấy võ công của quái nhân cao thâm khôn lường.

Chỉ thấy quái nhân huy động tảng đá, xuất ra một đóa “kiếm hoa” trúng ngay giữa ngực một gã bịt mặt, tên này bị đánh bay lên không trung, ngực vỡ nát, đoạn khí.

Vương Tuyệt Chi giật mình nhận ra quái nhân dùng tảng đá để sử dụng kiếm pháp! Quái nhân có thể dùng một khối đá nặng cả trăm cân, xuất ra một chiêu thức khinh linh trong kiếm pháp – “Thuận Thủy Thôi Chu”.

Kiếm pháp phi phàm như vậy, trong thiên hạ chỉ có một người làm được. Vương Tuyệt Chi hồ nghi:

- Tại sao hắn lại đến đây, như thế nào lại biến thành da bọc xương như thế này?

Đám bịt mặt bắn ra mấy trăm mũi tên, khí lực đã sớm suy giảm. Bây giờ gặp phải loại đại cao thủ, đại quái nhân như vậy thì làm sao có thể địch nổi?

Tảng đá lớn liên tục thi triển năm chiêu “Nhạn Lạc Bình Sa”, “Dạ Xoa Thám Hải”, “Thanh Long Thổ Châu”, “Bạt Vân Kiến Thiên”, “Việt Nữ Xuyên Thoa”. Lại có thêm hai thi thể bịt mặt nằm trên mặt đất.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy tình cảnh này, vui mừng than rằng:

- Nếu ngươi đến sớm một chút thì chúng ta đã không bị đám bịt mặt này làm rối loạn trận cước, có lẽ vẫn có còn một chút sinh cơ. Bây giờ thì đã quá muộn!

Lúc này đám võ sĩ Để nhân đã phá tan được phòng tuyến hỏa xa của Vương Tuyệt Chi, đang cùng Sát Hồ thế gia và đám xa phu hỗn chiến, máu huyết tung hoành, nhật nguyệt ảm đạm.

Tổ Địch chinh chiến đã lâu, tuy bị thương nhưng vẫn cố tử chiến, kiếm phong loạn triển, nhất thời không ai tiến lại gần được hắn.

Vương Tuyệt Chi lúc này đã sức cùng lực tận. Hắn vì bảo vệ Tuyệt Vô Diễm và Thiêu Hà Nữ, miễn cưỡng tung ra một chưởng, đánh ngã mười gã võ sĩ, đối phương ngã xuống, hắn cũng phun ra một ngụm máu tươi, bất tỉnh nhân sự.

Chú thích:

(1): biến hóa như thế nào thì cũng không thoát khỏi cội nguồn căn bản của nó.

Quyển 5 - Chương 1: Thiên thủy

Khi Vương Tuyệt Chi tỉnh lại thần trí hắn rất mơ hồ, thậm chí hắn còn tưởng rằng mình đang ở quỷ vực.

Một đám người gầy gò chỉ còn da bọc xương, có nam có nữ có trẻ con đang nhẹ nhàng, vội vã đi lại, tựa như những âm hồn quỷ phách phiêu đãng tới lui trên đường. Quần áo bọn họ rách nát thê thảm, không cách nào che đậy được cơ thể, có người còn để trần, không mặc quần áo. Nhưng vì quá gầy nên dương v*t của nam đã co rút lại gần như biến mất, nhũ phong của nữ nhân cũng trở nên bằng phẳng, tạo thành một cảnh tượng mơ hồ, không thể phân biệt được ai là nam ai là nữ.

Những người này nếu không phải là quỷ mà thực sự là người thì cũng rất ít người còn đầy đủ các bộ phận của con người. Nếu không cụt tay thì cũng khuyết mũi, mù mắt…đủ các loại hình dạng tàn phế.

Một người đã bị cụt hai chân, bất đắc dĩ phải dùng hai cành cây làm quải trượng để di chuyển, đi lộp cộp trên mặt đất. Tuy nhiên dáng vẻ lại hết sức nhanh nhẹn, không có vẻ gì là chậm chạp cả.

Khó có thể dùng lời để diễn tả được mùi hôi thối tràn ngập nơi này. Nó là một thứ mùi được trộn lẫn bởi mùi mồ hôi người do lâu ngày không tắm rửa, mùi thi thể trên đường, thậm chí ngay cả tâm tình bi phẫn cũng tạo ra mùi xú khí đặc quánh trong không khí tạo thành một vùng thật đặc dị. Vương Tuyệt Chi bụng đã trống rỗng, ngửi được mùi hôi thối đặc biệt tại nơi này cũng trở nên nôn nao, rồi lập tức nôn thốc nôn tháo.

Nhưng giờ phút này hắn chỉ có thể phun ra dịch vị trong dạ dày mà thôi, vị đắng, vị cay tràn ngập trong miệng. Hương vị của nó cũng giống như cuộc sống mà hắn đang chứng kiến trước mắt vậy, chỉ có cay và đắng.

Vương Tuyệt Chi ói sạch nước trong bụng, ngay cả dạ dày thiếu chút nữa cũng tuột cả ra. Vết thương nơi bụng bị tác động, đau nhói lên. Lúc này hắn mới có thể nén đau, bắt đầu quan sát tình cảnh xung quanh mình.

Hắn đang ở trong một gian – tạm gọi là nhà - nhà tranh rách nát, vách tường bốn phía chỉ còn một nửa. Nói là nhà tranh nhưng nóc nhà cũng chỉ còn lại một nửa phần cỏ. Về phần cửa ra vào thì hoàn toàn không có, ở bên trong có thể nhìn rõ ra ngoài đường, quan sát những “bộ xương khô” di chuyển lui tới.

Vương Tuyệt Chi tận lực hồi tưởng lại:

- Trước khi ta hôn mê, rõ ràng là đang cùng mọi người chống lại Thác Bạt tộc Tiên Ti, và nhân mã của Lý Hùng, tưởng rằng đã chết. Làm sao lại đến đây? Hơn nữa đây là đâu?

Hắn sờ sờ vào vết thương trên bụng, miệng vết thương đã có một lớp máu tươi ngưng kết lại lồi ra ngoài, sờ vào cảm thấy đau đớn khôn cùng. Vết thương này là do mười ba gã bịt mặt phóng tiễn gây ra. Từ điều này có thể thấy được hắn không hề nằm mộng mà đây chính là cuộc sống thực tế của hắn.

Lúc này có hai người tiến vào nhà tranh. Người tại nơi này đều gầy giơ xương như nhau, ngay cả nhãn lực của Vương Tuyệt Chi cũng không thể phân biệt được hai người này già hay trẻ, là nam hay nữ.

Một người nhìn hắn, lên tiếng nói:

- Vương công tử đã tỉnh rồi. Công tử cảm thấy thương thế ra sao?

Vương Tuyệt Chi chỉ cảm thấy người này hơi quen quen, đột nhiên hắn bật thốt lên:

- Ông là Dị Dung!

Dị Dung đứng hàng thứ hai trong Thiên hạ tam đại danh kiếm, ngoại hiệu “Dị Dung Thần Kiếm”, kiếm pháp còn cao hơn Tổ Địch.

Tên thật của hắn e rằng không có bao nhiêu người trên giang hồ biết được. Nghe nói hắn không phải họ Dị, người giang hồ xưng hắn là “Dị Dung” bởi vì thuật “dị dung” của hắn là thiên hạ vô song. Hắn có thể dùng cỏ, cây, trúc, thạch…mọi đồ vật để làm thần kiếm. Đây có thể tính là một kỹ thuật thần kỳ.

Cho nên người ta gọi hắn là “Dị Dung” không phải vì hắn có thể thay đổi khuôn mặt mà là vì kiếm pháp của hắn!

Ngày hôm đó, quái nhân sử dụng tảng đá lớn, thi triển “kiếm pháp” tinh diệu, giết mười ba gã sát thủ bịt mặt chính là Dị Dung.

Ba mươi năm trước, Dị Dung nổi tiếng trên giang hồ là một mỹ nam tử, nghi biểu xuất chúng. Đã có không biết bao nhiêu thiếu nữ hâm mộ, điêu đứng vì hắn, được nhân gian xưng tụng “Tống Ngọc tái sinh”. Không ngờ bây giờ lại biến thành một “cành trúc” gầy giơ xương, chính xác thì phải gọi là quái vật mới đúng.

Vương Tuyệt Chi chợt hiểu ra, thầm nghĩ bụng:

- Nơi này dám chắc là Thiên Thủy! Thạch Lặc vây khốn Thiên Thủy đã lâu. Người ở đây không có lương thực, đương nhiên vì đói mà biến thành bộ dạng như thế này. - Mắt nhìn thấy một vị đại danh kiếm khách lừng lẫy giang hồ, hôm nay biến thành người không ra người, quỷ không ra quỷ, Vương Tuyệt Chi cũng không khỏi cảm thấy sự trắc ẩn hiện rõ lên trong lòng mình.

Dị Dung cười khổ nói:

- Nhãn lực của Vương công tử quả là lợi hại. Ta đã biến thành bộ dạng này mà ngươi liếc mắt một cái đã có thể nhận ra.

Vương Tuyệt Chi chuyển ánh mắt sang nhìn chằm chằm vào người đứng bên cạnh Dị Dung. Hắn thầm rùng mình, ánh mắt thật lâu không thể chuyển dời đi nơi khác.

Dị Dung tuy gầy nhưng ánh mắt vẫn phát ra khí thế bức người, mặc dù chỉ tùy tiện đứng, nhưng vẫn sinh ra khí thế uy mãnh một cách tự nhiên. Ai nhìn thấy hắn cũng sẽ biết hắn là một tuyệt đại cao thủ. Tuy nhiên người đứng bên cạnh hắn thì không có gì đặc biệt cả, thân hình không quá cao, toàn thân cũng không có gì quá nổi bật. So với những người dân đói gầy, đang di chuyển ngoài kia thì hoàn toàn không có gì khác biệt.

Nhưng nhìn đi nhìn lại thì người này lại tỏa ra một mê lực cực lớn, nhìn hắn có cảm giác như nhìn một bức tượng Phật uy nghi, khiến cho người ta nổi lên sự tôn kính, muốn phủ phục dưới chân hắn.

Khí độ như vậy là thứ khí độ gì?

Người đó mỉm cười nói:

- Vương công tử, đa tạ công tử trượng nghĩa ra tay, viện thủ cho Thiên Thủy, làm hại công tử chút nữa đã mất mạng. Thật sự là xin lỗi. – Ngữ khí của người này rất tự nhiên, nhưng lại tràn ngập sự thân thiết, thành khẩn. Thực làm cho người nghe có cảm giác thoải mái.

Vương Tuyệt Chi nhìn đăm đăm vào người đó, chậm rãi nói từng chữ:

- Mê, Tiểu, Kiếm?

Người đó vuốt cằm nói:

- Không sai, ta chính là Mê Tiểu Kiếm.

Ngoài Mê Tiểu Kiếm ra, trong thiên hạ còn có ai có khí độ như vậy nữa?

Chỉ có thể là Mê Tiểu Kiếm!

Vương Tuyệt Chi khẽ thở dài:

- Giang hồ truyền rằng Mê Tiểu Kiếm là đương kim đại anh hùng, thần kỳ vô song. Hôm nay gặp mặt mới biết so với lời đồn thì còn khác rất xa.

Mê Tiểu Kiếm mỉm cười nói:

- Lang Gia Cuồng Nhân Vương Tuyệt Chi, không lẽ trên giang hồ không lẽ đồn đãi không đúng hay sao?

Vương Tuyệt Chi lắc đầu, than:

- Khác xa thật! Tại hạ thật không nghĩ ra tộc trưởng danh chấn thiên hạ của Khương Nhân đảng – Mê Tiểu Kiếm lại là một người như thế này.

Lời này không đầu không đuôi, làm cho người ta không thể đoán được ý của hắn - “là người như thế này” – rốt cuộc có ý gì? Bất quá Mê Tiểu Kiếm lại dường như có thể hiểu được, bình thản nói:

- Trong đạo nhân sinh thì người có đức là Vương, người có lực là Bá. Đại tướng quân Thạch Lặc sử dụng Bá đạo. Ta sử dụng Vương đạo. Vương công tử sao lại lấy làm lạ?

Lời này nói ra cũng rất khó hiểu, nhưng Vương Tuyệt Chi dường như cũng hiểu được, khẽ than rằng:

- Bá đạo cuối cùng cũng không bằng Vương đạo. Vương Tuyệt Chi thật sự bội phục Mê Tiểu Kiếm sát đất.

Hắn miệng nói “phục Mê Tiểu Kiếm sát đất”, thân thể quả nhiên lập tức quỳ xuống đất khấu đầu ba cái.

Hành động của hắn làm người ta nghĩ ngay đến danh hiệu Lang Gia Cuồng Nhân. Phải chăng đây thực sự là người điên như danh xưng? Hay là hắn bị thương, huyệt đạo bị lệch lạc nên sinh ra điên?

Nhưng Mê Tiểu Kiếm lại không có chút nào lấy làm kỳ quái, hắn thản nhiên nhận lấy ba cái khấu đầu của Vương Tuyệt Chi, bình thản nói:

- Ngươi làm mất lương xa của ta, cho nên khấu đầu thỉnh tội. Nhưng ngươi vì giúp ta mà bị thương nặng, ta cũng nên khấu đầu với ngươi ba cái, thỉnh tội?”
Vương Tuyệt Chi đứng dậy, phủi phủi đất bụi bám trên người, lắc đầu nói:

- Không cần. Ta làm việc này cũng không phải là vì ngươi mà vì được Kim Quý Tử yêu cầu, cũng nhận lấy vàng của Kim Quý Tử làm thù lao. Cho dù chết trận cũng là do ta, không quan hệ đến ngươi.

Trong lúc hai người đối thoại, Dị Dung chỉ khoanh tay đứng một bên, không hề lên tiếng, dáng vẻ hệt như một gã nô bộc, chẳng có chút gì là một kiếm khách lừng danh trên giang hồ, phong lưu tiêu sái. Dị Dung thần kiếm biến thành tùy tùng như lúc này. Cho dù cắt cổ những kẻ thù của y trước kia thì cũng không ai có thể tin tưởng vào sự thật này được.

Tâm niệm Vương Tuyệt Chi chợt chớp động, chợt nhớ đến ngày hôm đó xe lương bị thiêu hủy, nhìn thấy tình cảnh trong xe, vốn định hỏi nhưng rồi lại chẳng biết nên bắt đầu hỏi từ đâu.

Mê Tiểu Kiếm lại nói:

- Vương công tử, ngươi tạm thời khuất tất một chút, nghỉ lại đây một đêm. Sáng mai ta sẽ phái nhân mã hộ tống công tử ra khỏi thành.

Giờ phút này Thiên Thủy đang bị mười vạn đại quân vây khốn. Mê Tiểu Kiếm lại có thể thản nhiên nói “hộ tống công tử ra khỏi thành”. Không biết sẽ phải mất bao nhiêu máu tanh do thảm chiến nữa vì thực chất của câu nói này!

Vương Tuyệt Chi đảo mắt một vòng, quan sát tình huống xung quanh mình, chỉ thấy tình cảnh nơi này như một quỷ vực. Trong lòng đau xót, buột miệng nói:

- Ta sẽ không đi! Ta muốn lưu lại, cùng các người kháng địch!

Vương Tuyệt Chi võ công cái thế. Nếu có hắn trợ giúp thì đối với chuyện Khương Nhân đảng phá vây sẽ vô cùng có lợi. Bất quá Mê Tiểu Kiếm nghe hắn nói xong không hề hiện ra vẻ vui mừng, chỉ lãnh đạm hỏi:

- Thật sự ngươi muốn vậy?

Vương Tuyệt Chi gật đầu:

- Ta vận lương thất bại, trợ giúp các ngươi một tay phá địch, xem như công bằng. Sau này chúng ta không ai thiếu nợ ai cả.

Mê Tiểu Kiếm lại nói:

- Vừa rồi ta đã nói qua, chúng ta không ai thiếu nợ ai cả. Vương công tử phen này không cần ra tay tương trợ!

Vương Tuyệt Chi nhất thời cứng lưỡi, đoạn ngửa mặt lên trời cười dài nói:

- Mê Tiểu Kiếm quả nhiên là miệng lưỡi lợi hại. Ta nói không lại ngươi. Nhưng Thiên Thủy hôm nay đã nguy ngập cực độ. Ta nhất định phải nhúng tay vào.

Mê Tiểu Kiếm lại hỏi:

- Ngươi là Khương nhân?

Vương Tuyệt Chi nhè nhẹ lắc đầu:

- Không phải.

- Việc của Khương Nhân đảng chỉ có Khương nhân mới được nhúng tay vào. Chúng ta không cần sự hỗ trợ của Hán nhân.

Mê Tiểu Kiếm mặc dù nói rất bình thản nhưng ngữ khí cực kỳ cương quyết, bất di bất dịch như núi Thái Sơn.

Vương Tuyệt Chi cười lớn nói:

- Nghĩ không ra Mê Tiểu Kiếm danh chấn thiên hạ lại là một người cứng nhắc, không thông tình thế, thực chất chỉ là một tên tội đồ…….

Mê Tiểu Kiếm bị hắn khiêu khích, vẫn thản nhiên như không, lông mi không hề nháy động, chỉ nói:

- Hán nhân có một câu nói - “Danh chính tất ngôn thuận”, đúng không?

“Không sai, thế thì sao?”

- Khương Nhân đảng chúng ta sở dĩ thành lập là để tạo nền móng cho đất nước của người Khương. Nếu như Khương nhân lập quốc phải có sự trợ giúp của Hán nhân thì sẽ là “danh bất chính, ngôn bất thuận”, sau khi lập quốc làm sao có thể phục chúng?

- Ngươi chỉ vì danh chính ngôn thuận mà ngay cả tính mạng cũng không coi trọng?
Mê Tiểu Kiếm khẽ nhắm hờ mắt lại, nhàn nhạt nói:

- Ta sáng lập ra Khương Nhân đảng, đã sớm không nghĩ đến sinh tử tồn vong của bản thân nữa.

Vương Tuyệt Chi mặc dù hùng biện vô song, miệng lưỡi trấn áp thiên hạ. Ai ngờ nghe Mê Tiểu Kiếm nói câu này cũng không cách nào có thể phản bác được, cười khổ nói:

- Nói hay lắm. Ta vốn nghĩ ta là Lang Gia Cuồng Nhân độc nhất thiên hạ. Hôm nay mới biết vẫn còn chưa bằng một nửa Mê Tiểu Kiếm ngươi!

Mê Tiểu Kiếm đáp:

- Ta cũng không phải là người sính cuồng. Nhưng đại trượng phu có việc nên làm, có việc không nên làm. Ngươi không phải là Khương nhân, chưa từng hứng chịu sự áp bức của Hán nhân, tự nhiên không thể nào thấu hiểu được lòng mong mỏi lập quốc của Khương nhân chúng ta.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên chỉ vào Dị Dung hỏi:

- Vậy hắn thì sao? Chẳng lẽ hắn cũng là Khương nhân?

Kiếm pháp Dị Dung thần kinh quỷ sợ, không ai biết được hắn luyện được từ đâu. Tuy nhiên bảy đời gia tộc hắn đều có người làm quan Hiếu Liêm. Phụ thân hắn Dịch Ngọc tự Bích Thạch lại là Tán Kỵ của tiên đế. Chuyện này ai ai cũng đều biết. Dung mạo Khương nhân mặc dù không quá khác biệt so với người Hán, tuy nhiên nếu nói Dị Dung là Khương nhân thì tuyệt không có khả năng.

Đáng ngạc nhiên là Dị Dung lại gật đầu:

- Không sai, ta chính là người Khương.

Vương Tuyệt Chi nghĩ thế nào cũng không nghĩ ra một đời tuyệt thế cao thủ như Dị Dung cũng biết nói dối, đành trợn tròn mắt, cười lạnh mấy tiếng, không biết phản bác thế nào.

Mê Tiểu Kiếm chậm rãi nói:

- Vương công tử, ngươi xuất thân từ danh môn, đã đọc qua sách thánh hiền. Phải biết rằng người không hề phân biệt thành chủng loại khác nhau mà dùng lễ để phân chia ra. Di Địch vốn là rợ nhưng theo Hán lễ, đã trở thành Hán nhân, đúng không?

Vương Tuyệt Chi gật đầu:

- Đúng là như thế. Vùng Kinh Sở vốn là nam man, song người ở đây tuân theo Hán lễ, trở thành người Hán, không còn phân biệt nữa.

Mê Tiểu Kiếm khẽ mỉm cười, nói tiếp:

- Nói như thế thì Hán nhân tuân theo văn hóa Di Địch thì cũng không còn là Hán nhân nữa.

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Không sai.

Dị Dung hiểu ý, vội mở miệng nói:

- Ta lấy nữ nhân người Khương làm thê tử, thường ngày sống cùng Khương nhân, ăn thức ăn của người Khương, ở trong lều người Khương, mặc trang phục người Khương, đương nhiên chính là Khương nhân.

Mê Tiểu Kiếm nhìn Dị Dung hỏi:

- Nếu Khương nhân và Hán nhân quyết chiến thì ngươi sẽ chọn bên nào?

Dị Dung thản nhiên đáp:

- Còn phải hỏi? Ta là Khương nhân, đương nhiên sẽ giúp người Khương, giết người Hán.

Vương Tuyệt Chi không nói. Hắn thực sự không thể nói gì nữa.

Mê Tiểu Kiếm nói:

- Sáng sớm mai ta sẽ quay lại, cung nghênh đại giá công tử. Hôm nay Thiên Thủy có trăm việc đại sự cần giải quyết. Xin thứ cho ta thất lễ. – Đoạn dùng lễ Khương nhân cáo từ Vương Tuyệt Chi.

Vương Tuyệt Chi vội hỏi:

- Tuyệt Vô Diễm đâu? Đồng bọn của ta nữa? Bọn họ đang ở đâu?

Mê Tiểu Kiếm không trả lời, người lên tiếng là Dị Dung:

- Phục đại hiệp cùng với các vị anh hùng vận lương được chúng ta hỗ trợ, đã đẩy lui được Để nhân và Tiên Ti nhân, sớm an toàn trở về. Về phần Tuyệt cô nương, sáng mai công tử sẽ gặp nàng.

Vương Tuyệt Chi biết được tin tức những người khác, trong lòng vô cùng vui vẻ. Mê Tiểu Kiếm và Dị Dung cũng không quay đầu lại, lập tức rời đi. Vương Tuyệt Chi biết bọn họ phải giải quyết quân tình, cũng không quấy rầy nữa.

Hắn hồi tưởng lại hành vi, lời nói của Mê Tiểu Kiếm, lại cảm thấy trong lòng tràn ngập sự khó hiểu. Chẳng lẽ hắn đã nhìn lầm hay sao? Mê Tiểu Kiếm là một người như thế này, sao có thể thống lĩnh Khương nhân, sáng lập Khương Nhân đảng, chống lại quần hùng thiên hạ, trở thành đại anh hùng, ngang với Thạch Lặc?

Nhưng vừa rồi Mê Tiểu Kiếm cũng đã thừa nhận, quyết không phải giả tạo? Hơn nữa với nhãn lực của hắn thì tuyệt không thể nhìn lầm người được.

Mê Tiểu Kiếm cuối cùng là người như thế nào?

Vương Tuyệt Chi càng nghĩ càng khó hiểu, đưa mắt nhìn ra ngoài. Chỉ thấy một số người đeo gùi trên lưng, số khác thì cầm vũ khí di chuyển. Nói là cầm vũ khí, thực ra cũng chỉ là gậy trúc hoặc mộc côn, đầu có cột thêm một viên đá mà thôi.

Người nơi này đều gầy yếu vô cùng, tựa hồ một cơn gió thổi qua cũng có thể té ngã, nhưng sắc mặt đều toát lên vẻ kiên nghị tự tin, đi đứng dứt khoát. Hơn nữa động tác cũng rất nhanh nhẹn, khí thế không hề thua kém đám võ sĩ được ăn ngủ đầy đủ của Thạch Hổ. Nhìn vẻ cương quyết của họ thì đủ biết cho dù trước mặt xuất hiện hổ dữ hoặc một bầy sói thì cũng dễ dàng dùng một côn đập chết. Những người này cho dù là bị gãy chân, cụt tay, hoặc phải cõng theo đồng bọn, hoặc là nữ nhân, hài tử, song trên mặt đều hiện rõ vẻ dũng mãnh, quyết tâm như nhau.

Vương Tuyệt Chi đặc biệt cảm thấy kỳ lạ, tâm trạng lại vô cùng bội phục:

- Mê Tiểu Kiếm quả thực là nhất đại nhân tài.

Thiên Thủy rơi vào tuyệt cảnh. Thế nhưng sĩ khí nơi này lại dâng lên cao độ, không hề có chút nào ủ rũ, tuyệt vọng. Thật không biết Mê Tiểu Kiếm đã dùng biện pháp thần kỳ gì để khích lệ nhân tâm nơi đây?

Ba, bốn canh giờ trôi qua, hoàng hôn buông xuống, sắc trời chuyển dần sang màu tối xẫm.

Vương Tuyệt Chi trên người thụ thương, không khỏi cảm thấy mệt nhọc. Đột nhiên hắn nhìn thấy từ xa xa xẹt đến một người, hắn cả kinh nghĩ bụng:

- Người này khinh công cực cao, cuối cùng là ai? Khương Nhân đảng không lẽ là nơi ngọa hổ tàng long, ngoài trừ Dị Dung ra còn có cao thủ như vậy?

Trong đầu hắn chợt nghĩ đến một người, không khỏi toát ra mồ hôi lạnh. Không dám chần chừ nữa, triển khai khinh công đuổi theo.

Người nọ khinh công cực cao. Vương Tuyệt Chi ra khỏi nhà tranh thì người đó đã gần mất dạng. Vương Tuyệt Chi nhất thời không cách nào có thể thu ngắn khoảng cách. Đương nhiên là hắn cũng chỉ muốn theo dõi, không muốn để người đó phát hiện ra mình. Nếu không, khi hắn đã toàn lực thi triển khinh công thì cho dù là Thiên Vương lão tử cũng phải đuổi theo cho bằng được.

Quyển 5 - Chương 2: Quân lệnh như sơn

Đuổi theo không lâu thì Vương Tuyệt Chi trông thấy một căn lều vải, mặc dù đã rách nát nhưng vẫn còn giữ được kích thước rộng lớn, có khả năng chứa được hai, ba mươi người.

Thân ảnh người nọ nhanh chóng chui vào trong lều.

Vương Tuyệt Chi đi đến trước lều vải quan sát, nhìn vào trong chỉ thấy ngoại trừ một trường kỷ, một rương gỗ thì trong lều không hề có vật gì khác. Ngay cả người vừa rồi chui vào cũng không thấy bóng dáng đâu nữa.

Hắn cảm thấy nghi hoặc không thôi:

- Chỉ chớp mắt mà người kia đã biến đi đâu?

Vương Tuyệt Chi nhìn quanh quất cũng không thể phát hiện ra người đó. Hắn bước vào bên trong lều, nhìn trái nhìn phải cũng không tìm được tung tích người đó, ngay cả đường hầm hay cửa bí mật cũng không hề xuất hiện.

Đột nhiên bên ngoài truyền đến tiếng người nói chuyện. Vương Tuyệt Chi chui vào lều người khác, dù sao cũng không phải là chuyện quang minh chính đại, bất đắc dĩ phải co người lại, chui vào rương gỗ trong lều, hít sâu một hơi, xương cốt rung nhẹ lên “lắc rắc”, thu nhỏ lại còn một nửa, vừa vặn nằm gọn trong rương.

Thuật thu nhỏ gân cốt vừa rồi chính là Súc Cốt công. Tạ Thiên học được môn tâm pháp này của Du Già tăng Xá Lợi Bất Trần ở Tây Vực, sau đó dạy lại cho Vương Tuyệt Chi. Hôm nay Vương Tuyệt Chi có cơ hội sử dụng, trong lòng chợt nghĩ đến cái chết thê thảm của Tạ Thiên, không khỏi xuất hiện một cảm giác thê lương, đau xót trong lòng.

Hắn vừa mới khép lại nắp rương thì người bên ngoài đã tiến vào trong lều.

Vương Tuyệt Chi thầm đếm tiếng bước chân:

- Một, hai, ba….mười ba. - Tổng cộng có mười ba người. Cước bộ trầm ổn có, khinh linh có, ít nhất là có chín người thuộc hạng nhất lưu cao thủ. Thậm chí hắn đã đoán ra được thân phận của hai người trong đó.

Hắn suy đoán quả không sai. Một người trong đó chính là Mê Tiểu Kiếm.

- Ta biết chiến sự đã đến hồi khẩn trương nhất nhưng vẫn phải triệu tập mọi người lại đây. Tin rằng mọi người cũng đoán được vì nguyên nhân gì. – Ngữ khí của Mê Tiểu Kiếm hết sức trầm trọng.

Một thanh âm ồm ồm, thô dã vang lên:

- Lương thực của chúng ta đã cạn kiệt hơn một tháng. Ngay cả các loại cây cỏ cũng đã ăn sạch sẽ, nhiều người phải nấu cả đá mềm ra mà ăn. Tuy nhiên khi nuốt xuống bụng thì đá lại một lần nữa cứng lại, không lâu sau sẽ chết. Tình huống này vẫn tiếp diễn, chỉ sợ là chúng ta không cầm cự được quá ba ngày nữa.

Mê Tiểu Kiếm nói:

- Không sai, ta triệu tập mọi người đến đây chính là vì vấn đề này.

Lúc này Vương Tuyệt Chi mới hiểu được căn lều này chính là đại bản doanh của Khương Nhân đảng. Ngoài Mê Tiểu Kiếm và Dị Dung, những người ở đây dám chắc đều là tộc trưởng của các bộ tộc Khương nhân. Bản thân vô tình nghe thấy họ thương nghị việc quân cơ đã là điều tối kỵ. Hắn tự thị võ công bản thân, mặc dù không hề sợ hãi nhưng dù sao nếu hành vi “phi lễ” này bị người ta phát hiện thì cũng sẽ rất xấu hổ. Nghĩ đến đây hắn lập tức điều khí bình hòa, không dám khinh xuất, tránh bị phát giác.

Rương gỗ vốn rất nhỏ, không khí rất ít. Nếu là người thường thì dám chắc ở trong này một lúc sẽ ngạt thở mà chết. Cũng may Vương Tuyệt Chi công lực thâm hậu, chậm rãi quy tức thổ nạp, nhất thời vẫn có thể an toàn ẩn nấp.

Thanh âm thô dã ồ ồ lại vang lên:

- Mê tộc trưởng, chẳng lẽ người đã nghĩ ra thần mưu diệu kế, có thể dẫn mọi người mở đường máu, phá trùng vây?

Người đó nói xong câu này thì mọi người đều im lặng, chờ đợi Mê Tiểu Kiếm trả lời. Một bầu không khí tĩnh lặng buông xuống, thậm chí một cây kim nhỏ rơi xuống đất cũng có thể nghe thấy.

Mê Tiểu Kiếm chậm rãi mở miệng nói:

- Chúng ta vốn chỉ hy vọng Kim Quý Tử có thể vận chuyển lương thực đến đây mới có thể giúp Thiên Thủy thoát khỏi tai ách này. Nhưng tin tức mới thu được cho thấy sứ giả của Kim Quý Tử bị địch nhân vây công, năm mươi xe lương đều bị thiêu hủy. Chúng ta chỉ có thể tử thủ mà thôi, không còn hy vọng chạy trốn nữa. Chỉ hy vọng trước khi Khương Nhân đảng diệt vong có thể nghĩ ra một biện pháp để không bị trảm thảo trừ căn mà thôi.

Mọi người tuy đã sớm biết không thể may mắn thoát khỏi kiếp vận này, nhưng nghe chính miệng Mê Tiểu Kiếm nói ra, vẫn không tránh khỏi tâm trạng nặng nề, trầm xuống.

Mê Tiểu Kiếm lại nói tiếp:

- Ta đã suy nghĩ rất kỹ, cuối cùng nghĩ ra được một biện pháp. Chúng ta có mười ba tộc. Mỗi tộc chọn ra hai mươi thiếu niên xuất sắc nhất, trong đó gồm mười nam mười nữ. Sau đó chúng ta sẽ dùng tất cả tinh binh, mở một đường máu cho những người này chạy trốn. Hai trăm sáu mươi thiếu niên nam nữ này sẽ đại diện cho mười ba tộc Khương Nhân đảng, hy vọng có thể phục hưng trong hai mươi năm sau.

Hắn chậm rãi nói nhưng tâm trạng mọi người lại càng trở nên nặng nề, bất quá cũng không thể nghĩ ra biện pháp nào hay hơn.

Thanh âm ồm ồm lại cất lên:

- Mê tộc trưởng, chúng tôi sẽ toàn lực yểm hộ cho tộc trưởng chạy thoát!

Ngữ khí kiên quyết của Mê Tiểu Kiếm vang lên:

- Không được, ta đã thề cùng sống cùng chết với Khương nhân trong thành Thiên Thủy .

Thanh âm ồm ồm lại nói:

- Mê tộc trưởng, thỉnh xin người suy nghĩ lại. Thanh sơn còn đó, lo gì không có củi đun. Chỉ cần người còn sống một ngày thì địch nhân sẽ ăn không ngon, ngủ không yên. Khương Nhân đảng vẫn còn hy vọng đông sơn tái khởi.

Đợi cho thanh âm ồm ồm nói xong, chúng nhân cũng đều hùa theo:

- Không sai, Mê tộc trưởng, tộc trưởng chính là hy vọng của Khương nhân chúng ta. Chúng tôi cho dù liều mạng cũng yểm hộ tộc trưởng chạy thoát!

- Mê tộc trưởng, chúng tôi chết không đáng tiếc, nhưng giang sơn của Khương nhân đảng đều đặt trên người ông.

Tiếp theo mọi người đều quỳ rạp xuống đất, dập đầu thỉnh cầu Mê Tiểu Kiếm một mình chạy trốn.

Vương Tuyệt Chi lại âm thầm đếm số người quỳ xuống:

- Một, hai…mười. Tổng cộng có mười người quỳ xuống. Ba người còn lại là Mê Tiểu Kiếm, Dị Dung và một người nữa.

Lúc nãy hắn nghe tiếng bước chân mọi người thì phát hiện ra trong mười ba người thì người có khinh công cao nhất là Dị Dung. Nhưng có một người làm hắn đặc biệt chú ý, người này cước bộ chợt nhanh chợt chậm, khi nặng khi nhẹ, người khác rất khó nắm bắt, hiển nhiên võ công cũng theo ý niệm mà thay đổi, cước bộ tự công tự phát, quả thật là một loại cước bộ tuyệt đỉnh. Hắn một mực lưu ý xem người này là ai, cuối cùng lắng nghe hô hấp người đó ba lần, đã phát hiện ra người đó chính là người đã không quỳ xuống giống như Mê Tiểu Kiếm và Dị Dung.

Vương Tuyệt Chi không nén được lòng hiếu kỳ, khẽ vươn ngón út phá một lỗ nhỏ trên rương gỗ, không để phát ra một chút tiếng động.

Hắn nhìn ra, nghĩ bụng:

- Quả nhiên là hắn!

Chỉ thấy người này thân cao chín thước, một mắt nhắm lại, mắt kia phát ra nhãn quang sắc bén như diều hâu. Khương nhân ở Tây phương lạnh lẽo, ngày ngày đều bị thấm đẫm gió sương, da dẻ đều trở nên nứt nẻ, ngăm đen, nhưng diện mạo người này lại đẹp như ngọc tạc. Thật khiến kẻ khác ngạc nhiên.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy dung mạo của hắn thì biết người này chính là tộc trưởng của bộ tộc Xích Đình Khương – Diêu Dặc Trọng!

Xích Đình Khương là một chủng tộc lớn của Khương nhân, nhân khẩu khoảng bốn vạn người, là một trong ba lực lượng mạnh nhất của Khương Nhân đảng. Diêu Dặc Trọng cũng là nhân vật lợi hại nhất sau Mê Tiểu Kiếm.

Vương Tuyệt Chi nhìn hai mắt Diêu Dặc Trọng, bất giác rùng mình, nghĩ bụng:

- Người này tinh hoa nội liễm, võ công không thể coi thường. Hắn được xưng là Khương nhân đệ nhất cao thủ, quả nhiên không phải hư danh. Nếu có cơ hội nhất định phải đấu với hắn một trận.

Diêu Dặc Trọng vốn là Khương nhân đệ nhất cao thủ, lai lịch võ công hết sức thần bí khó lường, cũng chưa ai thấy hắn xuất thủ, tuy nhiên hắn lại có được danh hiệu “Đệ nhất cao thủ”. Đây cũng có thể xem là một chuyện kỳ lạ phi thường!

Nguyên năm đó vây công Hiên Viên Long, Khương nhân phái ra bốn mươi tám cao thủ. Diêu Dặc Trọng là một người trong đó. Bốn mươi tám cao thủ trong trận chiến đó chỉ có một mình hắn sống sót trở về, toàn thân không một vết thương. Người trên giang hồ đều biết trận chiến đó khốc liệt như thế nào, ngay cả Hiên Viên Long cho dù không chết nhưng toàn thân cũng bị trọng thương. Diêu Dặc Trọng trở về, không một vết thương trên người, việc này thực làm cho thiên hạ khiếp sợ. Từ đó danh hiệu “Khương nhân đệ nhất cao thủ” ra đời.

Mê Tiểu Kiếm nhìn Diêu Dặc Trọng hỏi:

- Thứ Sử, ngươi có cao kiến gì?

Trước khi Diêu Dặc Trọng quy thuận Khương Nhân đảng thì hắn độc bá tại phương Tây, tự xưng là Tây Khương Giáo Úy, Thứ Sử Ung Châu. Cho nên Mê Tiểu Kiếm gọi hắn là “Thứ Sử”

Diêu Dặc Trọng nói chuyện lạnh lùng, không hề có chút tình cảm:

- Từ xưa ai cũng phải chết, nhưng dân không tin tưởng thì không thể lập quốc. Lúc trước, khi chúng ta hiệp nghị, gia nhập liên minh Khương Nhân đảng, thành lập đất nước của người Khương, đã từng nói qua sẽ cùng đồng sinh cộng tử. Nếu Mê tộc trưởng một mình chạy trốn, mặc dù có thể bảo toàn được tính mạng nhưng sẽ làm mất đi lòng tin của dân chúng. Từ nay về sau, tộc trưởng sẽ không cách nào ngẩng cao đầu trước mặt Khương nhân, còn sống thì có tác dụng gì?

Vương Tuyệt Chi thầm nghĩ:

- Hắn nói lời này rất có đạo lý nhưng thái độ lại lãnh khốc vô tình. Hơn nữa thân là người dưới lại dám nói thẳng với thủ lĩnh như thế, quả là không bình thường?

Mê Tiểu Kiếm gật đầu nói:

- Thứ Sử suy nghĩ thật giống ý ta. Ta tình nguyện liều chết, chỉ lưu lại hai trăm sáu mươi thiếu niên Khương nhân, hy vọng sau này có thể phục hưng Khương Nhân đảng. Tuyệt không muốn bảo toàn tính mạng, đem thanh danh của Khương Nhân đảng chôn vùi đi.

Vương Tuyệt Chi nghe xong, âm thầm gật đầu:

- Khí độ của Mê Tiểu Kiếm quả nhiên là khác xa thường nhân. Nếu là thủ lĩnh khác mà nghe lời nói thẳng của Diêu Dặc Trọng đều sẽ rất khó tiếp nhận. Mê Tiểu Kiếm có thể thản nhiên tiếp thụ, không trách trong thời gian ngắn đã có thể làm nên một sự nghiệp lớn. Hơn nữa dưới tình huống này vẫn có thể làm cho quân dân vì hắn tận tâm liều mạng.

Mê Tiểu Kiếm lại nói:

- Tính mạng của chúng ta so với sự tồn vong của Khương Nhân đảng thì cái nào quan trọng hơn? Tôn chỉ của Khương Nhân đảng chính là lập nên quốc gia của người Khương, cờ hiệu của Khương Nhân đảng có thể gãy nhưng nếu ngay cả thanh danh cũng bị mất thì tất cả ý chí của Khương nhân cũng sẽ bị dập tắt, sẽ không bao giờ có thể lập quốc được.

Chúng nhân nghe Mê Tiểu Kiếm nói lời ấy, tất cả đều rơi lệ, cùng cầu khẩn:

- Mê tộc trưởng, người mang trọng trách hưng quốc của Khương nhân. Xin lấy đại cục làm trọng, xin hãy suy nghĩ lại.

Mê Tiểu Kiếm nói:

- Ý ta đã quyết, mọi người không nên nhiều lời, mau đứng lên.

Chúng nhân đều biết Mê Tiểu Kiếm nói là làm, có cầu khẩn nữa cũng không được, đành phải ngồi dậy, nghe Mê Tiểu Kiếm phân phó.

- Đêm nay mọi người quay lại doanh trại của mình, chọn ra mười nam mười nữ. Khi bình minh đến sẽ mở đường máu cho những thiếu niên này đào thoát. – Mê Tiểu Kiếm lại quay sang nhìn Diêu Dặc Trọng nói:

- Xích Đình Khương là đệ nhất đại tộc của chúng ta. Hai tộc trong Khương Nhân đảng hợp lại cũng không đông bằng. Thứ Sử có thể chọn gấp đôi, hai mươi nam, hai mươi nữ.

Diêu Dặc Trọng cúi người tạ ân:

- Đa tạ Mê tộc trưởng.

Ngoại trừ Dị Dung đứng sau bảo vệ Mê Tiểu Kiếm thì mọi người đều ngồi quanh trường kỷ. Diêu Dặc Trọng cúi người cũng không khác quỳ lạy bao nhiêu.

Mê Tiểu Kiếm lại nói:

- Thứ Sử, việc ngày mai nhất định phải thành công, không thể thất bại. Ta đặt tất cả hy vọng vào ông. – Đoạn móc từ đai lưng ra một lệnh tiễn đưa cho Diêu Dặc Trọng.

Không cần phải nói cũng biết ngày mai trùng sát phá vây, mở sinh lộ, sẽ do đệ nhất cao thủ Diêu Dặc Trọng làm Đại tướng quân.

Diêu Dặc Trọng nhận lệnh tiễn, đáp:

- Tuân lệnh. – Ngữ khí cho dù là nói với Mê Tiểu Kiếm vẫn lạnh lùng như cũ.

Ngữ khí của Mê Tiểu Kiếm luôn bình thản, khách khách khí khí. Tuy nhiên sau khi Diêu Dặc Trọng nhận lệnh tiễn, sắc mặt Mê Tiểu Kiếm bỗng sa sầm xuống, biến thành nghiêm trang nói:

- Diêu Dặc Trọng, ta có một chuyện muốn hỏi ngươi. Đêm hôm qua có đúng là ngươi đã giết ba tộc nhân Xích Đình Khương?

Diêu Dặc Trọng không phủ nhận:

- Đúng.
- Bọn họ là gian tế?

- Không phải. Nhưng bọn chúng tham sống sợ chết, muốn trốn ra ngoại thành, đáng phải chết!

Mê Tiểu Kiếm trầm giọng nói:

- Ta đã từng nói qua, Khương nhân có ở lại Thiên Thủy hay không là do họ tự quyết định. Nếu có người muốn ra khỏi thành trốn chạy, chỉ cần họ không làm gian tế cho địch nhân thì chúng ta cũng đồng ý, tuyệt không ngăn cản. Đương nhiên việc họ có thể thoát khỏi vòng vây của Chi Hùng, Quỳ An, Sát Hồ thế gia, Tiên Ti, bốn mặt giáp công hay không thì đều trông vào tạo hóa của họ. Mệnh lệnh này của ta, ngươi dám quên sao? – Nói đến đây thì ngữ khí đã trở nên nghiêm trọng như muốn giết người.

Diêu Dặc Trọng lắc đầu:

- Không quên.

Mê Tiểu Kiếm lại hỏi:

- Nếu ngươi không quên thì tốt lắm rồi.

Diêu Dặc Trọng nói:

- Diêu Dặc Trọng cãi lệnh Mê tộc trưởng, tự biết sai, cam tâm lĩnh phạt, nhưng ta không phục!

Mê Tiểu Kiếm nhìn đăm đăm hắn, nói:

- Ngươi không phục như thế nào?

Vương Tuyệt Chi thầm nghĩ:

- Diêu Dặc Trọng đường đường là tộc trưởng của Xích Đình Khương. Hắn tự mình giết ba gã vô danh tiểu tốt, ngươi lại trách phạt hắn, hắn đương nhiên là không phục.

Nên biết Diêu Dặc Trọng chính là người đứng đầu Xích Đình Khương. Nếu không phải vì bội phục Mê Tiểu Kiếm, gia nhập liên minh Khương Nhân đảng thì ngày hôm nay cho dù Diêu Dặc Trọng giết một ngàn người, một vạn người Xích Đình tộc cũng không quan hệ đến Mê Tiểu Kiếm. Hôm nay Mê Tiểu Kiếm trách phạt hắn, khó trách hắn không phục.

Vương Tuyệt Chi lại nghĩ:

- Lâm vào hiểm cảnh như bây giờ, Mê Tiểu Kiếm vẫn câu nệ tiểu tiết, trách phạt đại tướng, làm sao có thể thu phục lòng người?

Ai ngờ Diêu Dặc Trọng trả lời hoàn toàn nằm ngoài suy nghĩ của Vương Tuyệt Chi:

- Mê tộc trưởng, suy nghĩ của người, Diêu Dặc Trọng hiểu được. Nhưng hôm nay chúng ta đã lâm vào tuyệt cảnh, chỉ có đồng tâm hiệp lực kháng địch mới có đường sinh cơ. Nếu để cho nhân dân lâm trận bỏ chạy, khi đó ngày tàn của Khương Nhân đảng chỉ còn có thể đợi đến mà thôi.

Mê Tiểu Kiếm lại nói:

- Nhưng sao lại có thể xem nhẹ nhân mạng như vậy? Chúng ta khi lập đảng đã từng thề vì dân chúng trước tiên. Dân chúng cho dù không theo chúng ta thì chúng ta cũng tuyệt không ngăn cản. Chẳng lẽ ngươi đã quên?

Diêu Dặc Trọng trả lời:

- Diêu Dặc Trọng tuyệt không quên nhưng nếu ta không giết ba người chạy trốn đó thì sẽ ảnh hưởng đến lòng quân, thậm chí ảnh hưởng đến mười ba vạn tính mạng quân dân Thiên Thủy. Bên nào nặng, bên nào nhẹ, ta vẫn hiểu được.

Mê Tiểu Kiếm lại nói:

- Tâm ý của ngươi ta cũng hiểu được, song “Tự cổ giai hữu tử, dân vô tín bất lập” (1). Khương Nhân đảng nếu đã tuyên thệ vì dân thì phải tuân thủ chữ “tín”, ngươi là người trên lại càng không thể thất tín với dân chúng.

Diêu Dặc Trọng nói:

- Tâm ý của tộc trưởng ta hiểu. – Đoạn lớn tiếng nói:

- Diêu Dặc Trọng phạm vào quân điều, cam tâm thụ hình. Nhưng nếu chuyện vẫn phát sinh như vậy thì ta vẫn xuất thủ giết người, tuyệt không làm khác.

Mê Tiểu Kiếm quay sang hỏi người bên cạnh:

- Diêu Dặc Trọng phạm vào tội gì, phải thụ hình phạt như thế nào?

Người Mê Tiểu Kiếm hỏi chính là tộc trưởng Vũ Đô Nhất Dương của tộc Vũ Đô Khương, giữ chức hình pháp trong Khương Nhân đảng.

Bởi vì bọn họ ai nấy đều gầy chỉ còn da bọc xương, những nét đặc thù của diện mạo đã biến mất, Vương Tuyệt Chi nếu không nhờ nhìn thấy bên hông Vũ Đô Nhất Dương có đeo năm chiếc vòng kích thước khác nhau thì cũng không biết được thân phận của hắn.

Trên giang hồ đều biết Ngũ Hoàn tuyệt kỹ của Vũ Đô Nhất Dương. Người này xưng hùng tại Tây Khương, một trong bảy đại tướng quân dưới trướng Thạch Lặc là Quách Hắc Điền cũng bị ngũ hoàn của Vũ Đô Nhất Dương cắt đi thủ cấp mà chết.

Vũ Đô Nhất Dương nghiêm mặt nói:

- Diêu Dặc Trọng phạm tội vào điều bảy mươi ba của chữ “Dặc” – là tướng quân nhưng chuyên quyền giết hại bá tính, gây ra lòng dân bất phục.

Hình pháp của Khương nhân chia ra làm Vô, Dặc, Viên, Kiếm tứ đại tự. Cũng giống như hình pháp của Hán nhân chia ra làm Thiên, Địa, Huyền, Hoàng. Chữ “Dặc” chính là quân pháp.

Mê Tiểu Kiếm gật đầu:

- Giết bá tính, phạm vào tử tội, có đúng hay không?

Lời này vừa nói ra, chúng nhân đều thất sắc. Một người lớn tiếng nói:

- Mê tộc trưởng, Thứ sử là Khương nhân đệ nhất cao thủ, thủ thành Thiên Thủy đều nhờ vào ông ta, Thứ sử tuyệt không thể chết được!

Người lên tiếng chính là “thanh âm ồm ồm” lúc nãy. Vương Tuyệt Chi nhìn thấy trước ngực người này có ba vết sẹo do đao gây ra vắt chéo qua nhau thì biết được người này chính là tộc trưởng Điền tộc - Du Ti Nam.

Người này trên chiến trường dũng mãnh vô song, có thể giết cả ngàn người, có một không hai trong Khương Nhân đảng, sử dụng một cây bát xà mâu, được xưng là “Khương Trương Phi”.

Mê Tiểu Kiếm nói muốn giết Diêu Dặc Trọng, ai nấy đều không phục nhưng Du Ti Nam là người đầu tiên dám thẳng thắn nói ra.

Mê Tiểu Kiếm quát:

- Câm miệng! Ta là thủ lĩnh, đang thi hành quân pháp, làm gì có chỗ cho ngươi ngắt lời!

Du Ti Nam đối với Mê Tiểu Kiếm thì bội phục sát đất, bị thủ lĩnh nghiêm khắc trách mắng mà không hề dám phản kháng.

Vũ Đô Nhất Dương cũng lên tiếng:

- “Giết người phải đền mạng”. Đây là điều đầu tiên của chữ “Vô”. Tuy nhiên điều bảy mươi bốn của chữ “Dặc” lại là: “Tướng quân vì việc quân mà giết người thì được giảm nhẹ tội danh”.

- Diêu Dặc Trọng giết chết dân chúng nhưng cũng không bị khép vào tử tội đúng không?
Vũ Đô Nhất Dương gật đầu:

- Mê tộc trưởng nói đúng. Ba năm trước Tiên Phách tướng quân của tộc Điền Linh hành quân khẩn cấp đến Thiên Ưng, bị dân chúng cản lộ, muốn hắn bồi thường ruộng nương bị quân đội phá hủy. Tiên Phách lo sợ quân cơ chậm trễ nên đã giết chết ba người dân. Sau này ta phạt năm trăm quân côn, lại chặt đứt chân trái của hắn.

Mê Tiểu Kiếm lại hỏi:

- Tiên Phách vì hành quân gấp rút. Dân chúng cản đường nhưng binh lính mở đường không được đúng không? Hơn nữa chúng ta bây giờ cũng chưa hề bồi thường ruộng nương bị phá hủy cho dân chúng đúng không?

Vũ Đô Nhất Dương gật đầu:

- Đúng là như vậy. Tuy nhiên sau chuyện đó Tiên Phách vẫn là dũng sĩ trong quân đội chúng ta. Cho dù hắn đã bị cụt một chân nhưng xung trận vẫn dũng mãnh như trước.

Một người chợt buồn bã lên tiếng:

- Đáng tiếc Tiên Phách ngày hôm qua giao phong với địch nhân đã bị chém. hơn chín mươi nhát, mặc dù giết được hơn một trăm quân địch nhưng cuối cùng vẫn bị Chi Hùng một đao chém làm đôi.

Người lên tiếng chính là tộc trưởng tộc Điền Linh – Linh Phách. Tiên Phách là đệ nhất dũng sĩ trong Điền Linh tộc của gã. Bị mất đi mãnh tướng, Linh Phách đương nhiên là thương tâm, nhưng càng đau lòng hơn khi Tiên Phách chính là cháu ruột của gã. Ba con trai của gã cũng đều đã bỏ mình trên chiến trận, bây giờ ngay cả đứa cháu duy nhất cũng tử trận. Từ nay về sau, huyết mạch truyền thừa chính thống của Điền Linh tộc đã bị cắt đứt. Hỏi làm sao Linh Phách không thương tâm cho được?

Mê Tiểu Kiếm lại mở miệng nói:

- Tiên Phách giết hại dân chúng trong thời thái bình thịnh thế. Nhưng bây giờ là thời khắc phi thường, tình huống hoàn toàn khác nhau. Tội danh của Diêu Dặc Trọng có thể giảm đi một bậc.

Vũ Đô Nhất Dương nói:

- Đúng như vậy. Thứ Sử chiến công đầy mình. Lũng Hữu tứ châu đều do hàng trăm trận chiến của Diêu Dặc Trọng mà có được. Ba gã đại tướng của Thạch Lặc là Trương Việt, Khổng Đồn, Triệu Lộc đều chết vào tay Thứ Sử. Chiến dịch Thiên Thủy lần này cũng nhờ võ công của Thứ Sử mà giết được Sở Hùng Phương Kiền Tượng của Sát Hồ thế gia, công lao cực lớn. Điều thứ ba trong chữ “Kiếm” có nói rõ: “Có công lớn thì khi phạm tội được giảm một bậc”.

Vương Tuyệt Chi nghe đến đây âm thầm kinh hãi:

- Ta đang lấy làm kỳ quái. Sở Hùng của Sát Hồ thế gia rõ ràng là Thái Hồ vương Phương Kiền Tượng, sao lại đột nhiên biến thành Khoái Đao Hòa Mân? Thì ra là Phương Kiền Tượng đã chết tại đây. Vừa hay Hòa Mân đầu nhập, liền để cho hắn tiếp nhận vị trí Sở Hùng.

- Hay lắm, như vậy thì tội của Diêu Dặc Trọng có thể giảm thêm một bậc nữa.

- Đúng vậy.

Mê Tiểu Kiếm quay sang Vũ Đô Nhất Dương nói:

- Ngươi mau đưa ra phán quyết.

Vũ Đô Nhất Dương trầm ngâm một lát, nói:

- Tôi cho rằng có thể tha cho việc chặt chân nhưng năm trăm quân côn thì phải chịu. Bất quá quân tình khẩn cấp, Thứ sử thân mang trọng trách, chưa nên nhận hình. Chi bằng một tháng sau sẽ thụ hình.

Ai ai ở đây cũng đều biết Thiên Thủy tuyệt không thể trụ vững được một tháng nữa. Năm trăm quân côn của Diêu Dặc Trọng đương nhiên cũng không phải thi hành. Song Mê Tiểu Kiếm công chính nghiêm minh như vậy, khiến mọi người đều tâm phục khẩu phục.

Mê Tiểu Kiếm gật đầu:

- Được, cứ như vậy đi.

Diêu Dặc Trọng vốn đang cúi đầu phục địa, đột nhiên ngẩng đầu lên, lạnh lùng nói:

- Thiên Thủy không thể trụ vững được một tháng nữa. Diêu Dặc Trọng cam tâm thụ hình ngay lập tức. – Dứt lời lập tức giải khai khố hạ, lộ ra cặp mông trắng muốt.

Mê Tiểu Kiếm nhìn hắn nói:

- Nếu ngươi tình nguyện thụ phạt thì ta thành toàn cho ngươi. Vũ Đô Nhất Dương, dụng hình!

Vũ Đô Nhất Dương ứng tiếng:

- Tuân lệnh!

Trong lều vải đã có sẵn hình côn. Vũ Đô Nhất Dương hai tay cầm côn đánh thẳng vào mông Diêu Dặc Trọng. Hình côn to bằng nửa cái bát lớn, người thường nếu bị đánh năm mươi côn thì cho dù không chết cũng là bán thân bất toại.

Năm xưa Hán Văn Đế được thượng thư dâng biểu, đồng ý bỏ đi nhục hình, thay vào đó là trượng hình. Kỳ thật trượng hình so với nhục hình còn thảm khốc hơn nhiều. Người chết dưới trượng hình rất nhiều, có thể thấy được sự ác liệt của trượng hình như thế nào.

Diêu Dặc Trọng nội công thâm hậu, khơi khơi chỉ là mộc côn, căn bản không thể làm hắn bị thương được. Nhưng hắn cố ý thụ hình, di tản đi cương khí hộ thân. Hắn tuy luyện được một thân cương cân thiết cốt nhưng cũng bị đánh cho toét da nát thịt, máu tươi lênh láng.

Vũ Đô Nhất Dương cũng là nương tay. Hắn sử dụng Ngũ Hoàn, võ công cương mãnh chí cực, thủ kình mạnh mẽ phải biết. Nhưng lúc này hắn thi hành quân pháp, chỉ sử dụng khí lực mà không vận chân khí. Nếu không thì chưa đến năm trăm côn mà năm mươi côi thôi Diêu Dặc Trọng cũng đủ chết dưới trượng hình.

Chỉ nghe thấy tiếng “bốp, bốp…” vang lên, máu thịt tung bay. Chúng nhân đều kinh tâm, ngay cả miệng cũng không dám hé mở. Đáng khen là Diêu Dặc Trọng tuy đau nhưng một tiếng “hừ” cũng không hề thốt ra.

Vương Tuyệt Chi âm thầm tán dương:

- Hảo anh hùng, hảo hán tử!

Thật vất vả mới đánh xong năm trăm quân côn. Diêu Dặc Trọng mặc lại quần, phía sau quần đã nhiễm đỏ máu thịt. Hình côn cũng đã dính đầy máu tươi, từng giọt từng giọt nhểu xuống mặt đất.

Diêu Dặc Trọng vẫn ngồi thẳng lưng, bất quá hai chân đã như nhũn ra, nhưng ngữ khí vẫn lạnh lẽo như trước:

- Mê tộc trưởng, tôi có một kế lui địch.

Chúng nhân nghe vậy đều lộ ra vẻ vui mừng. Bọn họ biết Diêu Dặc Trọng thường ngày ít nói nhưng nói tất chính xác. Hắn đã nói có kế lui địch thì nhất định sẽ thực hiện được.

Mê Tiểu Kiếm bình thản nói:

- Nói đi.

Diêu Dặc Trọng đáp:

- Lúc này đang lúc giữa mùa Xuân và mùa Hạ. Nước sông Hoàng Hà dâng cao. Thiên Thủy lại nằm ngay điểm uốn cong của con sông. Chỉ cần chúng ta nghĩ ra biện pháp làm cho vỡ đê Hoàng Hà, khi nước sông tràn lên bờ thì đừng nói đối phương có mười vạn tinh binh mà cho dù là trăm vạn, ngàn vạn cũng không tránh khỏi chết chìm trong biển nước.

Chúng nhân trong lều vải, ngoại trừ Dị Dung thì đều là hạng đại tướng thân kinh bách chiến, vừa nghe được kế này, trên mặt đều lộ ra thần sắc mừng rỡ như điên.

Diêu Dặc Trọng lại nói tiếp:

- Phá vỡ miệng đê sẽ do tôi, Dị Dung, Vũ Bộ, Nhiễm Kiếm thực hiện. Với nội lực của bốn người sẽ nhất định làm được. Về phần quân dân sẽ lên Mê Thất sơn tránh hồng thủy, sau đó sẽ vòng theo sơn đạo mà rời khỏi nơi đây.

Mọi người nhất thời đều nhìn về phía Mê Tiểu Kiếm, chờ mong thủ lĩnh đưa ra quyết định.

Ai ngờ Mê Tiểu Kiếm không đồng ý:

- Không được.

Du Ti Nam vội hỏi:

- Mê tộc trưởng, đây là kế hay tuyệt diệu, vì sao lại không dùng?

- Hoàng Hà vỡ đê sẽ gây họa cho bách tính xung quanh đây, sẽ cướp đi bao nhiêu nhân mạng, phá hủy bao nhiêu ruộng nương, sẽ có bao nhiêu bá tính phải lưu lạc không nơi nương tựa? Chuyện thương thiên hại lý như vậy, vạn vạn lần không thể làm.

Du Ti Nam lại nói:

- Phương viên ngàn dặm quanh đây đều không có Khương nhân sinh sống. Cho dù phá đê cũng không gây hại đến đồng tộc chúng ta.

Mê Tiểu Kiếm không đồng ý nói:

- Chẳng lẽ Khương nhân là người, Hán nhân, Hung Nô nhân, Để nhân, Tiên Ti nhân, Yết nhân không phải là người? Tóm lại làm thương tổn đến dân chúng vô tội thì vạn vạn lần không nên làm.

Du Ti Nam lại nói:

- Mê tộc trưởng, người có đức hiếu sinh, chúng tôi đều hiểu được. Nhưng Khương nhân gặp phải tuyệt cảnh, nếu không phá đê thì chỉ sợ chúng ta sẽ khó thoát khỏi tai kiếp này. Ngộ biến nên tòng quyền mới phải!

Mê Tiểu Kiếm uy nghiêm trả lời:

- Hai quân giao phong không được thương tổn đến bá tính. Đây là đại sự, tuyệt đối không thể tòng quyền. Ý trời nếu muốn chúng ta chết trận thì cũng không có cách nào khác. Vì muốn sống mà lạm sát kẻ vô tội thì chẳng thà đừng sống còn hơn!

Du Ti Nam không phục, nói:

- Nhưng vì tồn vong của Khương Nhân đảng, vì tính mạng của mười ba vạn Khương nhân cũng không thể sao?

Mê Tiểu Kiếm nói như chém đinh chặt sắt:

- Tuyệt đối không thể!

Du Ti Nam đang định nói tiếp thì Diêu Dặc Trọng đã nói:

- Du tộc trưởng đừng nói nữa. Ta đã sớm biết Mê thủ lĩnh sẽ không đồng ý kế này. Vừa rồi chỉ là hỏi thử mà thôi.

Mọi người nghe thấy Mê Tiểu Kiếm cự tuyệt diệu kế phá đê, tâm trạng lại lập tức trở nên nặng nề, vẻ mặt hiện rõ vẻ âu lo.

Song bọn họ đối với Mê Tiểu Kiếm đều là trung tâm cẩn cẩn, chỉ cảm thấy thất vọng với Mê Tiểu Kiếm nhưng không hề có chút nào bất mãn vị thủ lĩnh của mình.

Vương Tuyệt Chi thầm than trong lòng:

- Mê Tiểu Kiếm ơi là Mê Tiểu Kiếm, vốn ta chỉ có bội phục ngươi bảy, tám phần. Hôm nay nghe ngươi nói nhưng lời này, đã biến thành mười hai phần mất rồi.

Phải biết rằng người nơi đây lâm vào tuyệt cảnh, Diêu Dặc Trọng đưa ra diệu kế phá đê Hoàng Hà, đúng là sinh lộ duy nhất, tuy nhiên Mê Tiểu Kiếm lại cự tuyệt, không phải hướng mọi người đến tử lộ sao? Bất quá không ai dám lên tiếng phản bác, đương nhiên mọi người đối với Mê Tiểu Kiếm rất trung thành. Quan trọng nhất là Mê Tiểu Kiếm không cần phải lấy uy phục chúng mà là lấy đức để thu phục nhân tâm, quả nhiên là lợi hại.

Từ cổ chí kim có vị Đế vương nào có thể làm được như hắn không?

Chú thích:

(1): “Tự cổ giai hữu tử, dân vô tín bất lập”: từ xưa đến nay không ai tránh khỏi cái chết nhưng nếu dân thiếu lòng tin với quốc gia thì quốc gia không thể đứng vững được.

Quyển 5 - Chương 3: Quần Ma hội

Mê Tiểu Kiếm cự tuyệt kế sách của Diêu Dặc Trọng xong thì lấy từ trong người ra một cái túi nhỏ.

Hắn nhìn mọi người, chậm rãi nói:

- Bây giờ chúng ta đều đã cạn sạch lương thực, ngay cả thân cây, rễ cây cũng đã ăn hết. Cho dù địch nhân không tấn công thì chúng ta cũng chết đói, cho dù muốn liều mạng với địch nhân cũng không có sức mà liều mạng. Nếu cứ như thế này thì chúng ta không thể cầm cự được quá ba ngày nữa.

Tình thế ác liệt này mọi người ngồi ở đây đều biết, bất quá do chính miệng Mê Tiểu Kiếm nói ra thì lại làm cho tâm trạng mọi người lạnh lẽo như nhúng vào băng thủy.

Mê Tiểu Kiếm nói tiếp:

- Ta suy nghĩ rất kỹ, hôm nay chúng ta chỉ còn một con đường duy nhất có thể đi.

Vương Tuyệt Chi thực sự cảm thấy hứng thú, hắn tò mò muốn biết “con đường” mà Mê Tiểu Kiếm sắp nói là thế nào? Tình thế đã đến bước này, bọn họ còn có đường có thể chạy sao?

Đương nhiên hứng thú hơn cả Vương Tuyệt Chi chính là đám tộc trưởng đang ngồi trong căn lều vải này.

Ánh mắt bọn họ lộ ra tinh quang của hy vọng. Chờ đợi thủ lĩnh sáng suốt của họ nói ra diệu kế có thể xuất lĩnh Khương nhân chạy khỏi nơi này.

Không ngờ Mê Tiểu Kiếm lại nói:

- Con đường này thật ra cũng có thể xem là tử lộ. – Hắn chậm rãi buông ra từng chữ:

- Là, ăn, thịt, người!

Những lời này vừa nói ra, nhất thời vẻ mặt mọi người đều biến sắc, tâm trạng nặng trĩu rơi xuống đáy lòng.

Trong thành hết lương đã từ lâu, dân chúng đã sớm có hành vi ăn thịt người. Ăn người chết cũng có, lén giết người sống để ăn cũng có. Các tộc trưởng tuy đã ngăn cấm nhưng vẫn không chấm dứt được triệt để. Nhưng bọn họ nghĩ thế nào cũng không thể đoán ra một người luôn luôn ôn nhu đôn hậu, coi dân chúng như con mình – Mê Tiểu Kiếm – chính miệng nói ra.

Mê Tiểu Kiếm biết lời nói của hắn đã gây chấn động trong lòng mọi người như thế nào, nhưng hắn vẫn nghiêm mặt nói:

- Hành quân thiếu lương, có thể ăn thịt người. Tuy tàn khốc bất nhân nhưng cũng là hợp lý. Ngày đó trận chiến tại Thọ Xuân, Tấn quân thi hành mưu kế “vườn không nhà trống”, đem nông dân quanh đó ba trăm dặm rút đi, lại phá hủy tất cả ruộng nương, vườn tược. Quân đội của Thạch Lặc đến nơi không cướp bóc được gì, cũng không thu được gì, đành phải tự nguyện ăn thịt lẫn nhau. Sau đó mới có thể trở về đại bản doanh. Nếu không làm như vậy thì một quân một tốt cũng không còn, làm sao trở thành một Thạch Lặc uy chấn thiên hạ như hôm nay?

Tộc trưởng Linh Ngô tộc – Ma Tượng là người già nhất nơi này, thầm nghĩ kế này không ổn, vội can gián:

- Mê tộc trưởng, người luôn miệng nói lòng dân so với tính mạng còn quan trọng hơn, sao lại có thể nghĩ ra hành vi ăn thịt người, đây chính là việc làm noi theo Kiệt Trụ. Một khi thi hành e rằng sẽ làm lòng dân rối loạn, sẽ càng nhanh chóng ly tán!

Mê Tiểu Kiếm nói:

- Ta cũng không nói là ăn thịt dân chúng.

Ma Tượng cảm thấy khó hiểu, vội hỏi:

- Không ăn thịt dân chúng thì ăn thịt ai? Không lẽ ăn thịt địch nhân?

Cho dù là thi thể địch nhân thì cũng ở chiến trường ngoài thành. Nếu ra khỏi thành chiếm lấy thi thể, khi quay lại thành thì chỉ sợ chưa đi được vài bước cũng sẽ bị địch nhân giết chết, trở thành một con ma mới.

Thanh âm Mê Tiểu Kiếm chợt trở nên âm trầm đáng sợ:

- Chúng ta sẽ ăn thi thể binh tướng! Đó là những người phục vụ cho nhân dân, cuộc sống của họ dành cho nhân dân, họ có chết cũng là vinh dự.

Lời Mê Tiểu Kiếm vừa nói ra thực làm chúng nhân khiếp sợ.

Du Ti Nam lập tức lên tiếng:

- Mê tộc trưởng, chuyện này vạn vạn lần không thể. Tướng sĩ của chúng ta đã sức cùng lực kiệt vì đói, chỉ còn lại nhiệt huyết và dũng khí để liều mạng với địch quân. Nếu ban hạ mệnh lệnh vừa rồi thì quân tâm cũng sẽ đại loạn, tiêu tán. Thiên Thủy cho dù muốn phòng thủ thêm một khắc nữa cũng khó.

Mê Tiểu Kiếm kiên quyết nói:

- Ý ta đã quyết, các ngươi không cần nhiều lời.

Vương Tuyệt Chi nghe vậy, trong lòng cảm thấy rất kỳ lạ:

- Mê Tiểu Kiếm ơi là Mê Tiểu Kiếm, ngươi nổi tiếng tinh minh nhân hậu, chuyện này thiên hạ đều biết. Sao đến lúc sinh tử quan đầu này lại nghĩ ra một biện pháp vừa tàn bạo, vừa ngu ngốc như vậy? Không lẽ ngươi đến hồi tuyệt lộ nên phát cuồng?

Mê Tiểu Kiếm chỉ vào chiếc túi vải trên ghế, nói:

- Chúng ta thân là tộc trưởng, phải làm gương cho binh lính, cũng làm cho bách tính tâm phục. Cho nên trong cái túi này ta đã chuẩn bị mười ba mảnh giấy, dành cho mười ba tộc trưởng. Trong đó có một mảnh giấy có chữ “Tử”. Ai bốc được sẽ tự sát, đem thân thể ra, vì quân dân “phục vụ”.

Linh Phách là người thứ nhất phá lên cười to:

- Diệu kế, đúng là diệu kế! Chúng ta là thủ lĩnh, lấy thân ra làm gương cho sĩ tốt. Như vậy các tướng sĩ sẽ rất cảm phục, cho dù muốn họ tự cắt lấy thủ cấp của mình thì cũng không ai phàn nàn! Ha ha ha!

Trong tiếng cười lớn, hắn đưa tay thò vào túi vải, lấy ra một mảnh giấy…là một mảnh giấy trắng.

Hắn hừ một tiếng, đoạn cười to:

- Xem ra mệnh của Linh Phách vẫn chưa tuyệt. Diêm Vương gia chưa chọn ta. – Đoạn cầm lấy túi vải, đưa trước mặt Diêu Dặc Trọng, nói:

- Đến lượt ngươi.

Diêu Dặc Trọng đối diện với sinh tử trước mắt, mặt vẫn lạnh như tiền, không một chút run sợ.

Hắn đưa tay thọc vào túi vải thì Mê Tiểu Kiếm đột nhiên nói:

- Chậm đã.

Diêu Dặc Trọng đình thủ.

- Thứ Sử thân phụ trọng trách. Trận chiến ngày mai hoàn toàn đặt vào tay hắn. Hắn không thể chết được. Phần của hắn sẽ do ta chiếm lấy. Quỷ Trì An đang phòng thủ cửa thành, phần của hắn sẽ do Dị Dung bốc thay.

Vương Tuyệt Chi biết Quỷ Trì An chính là tộc trưởng tộc Nghiễm Hán Khương. Nghiễm Hán vốn là một nhánh của Bạch Mã tộc. Kỹ thuật khống chế kỵ mã có thể coi là thiên hạ vô địch. Ngay cả Thạch Hổ ngồi trên lưng ngựa quyết chiến cũng bị bại dưới tay thuộc hạ của Quỷ Trì An. Trong các đầu lĩnh của Khương Nhân đảng thì ngoài Diêu Dặc Trọng, người có bản lĩnh khiến cho người ta đau đầu nhất chính là Quỷ Trì An.

Vương Tuyệt Chi nghĩ bụng:

- Nếu Dị Dung bốc thay cho Quỷ Trì An trúng chữ “Tử”, Quỷ Trì An cho dù chết cũng làm sao phục?

Bất quá Dị Dung đã không bốc trúng chữ “Tử”. Chúng nhân trong lòng đều thêm chấn động, bọn họ đều biết cơ hội “hiến thân” của mình lại tăng thêm một chút. Bọn họ trên chiến trường mặc dù lâm vào tuyệt cảnh cũng không hề sợ chết nhưng nếu muốn phải chết một cách “quái dị” như thế này, lại còn bị người khác ăn vào bụng thì cũng không hề có ý tình nguyện chút nào, bất giác đều không nhịn được, mồ hôi lạnh chảy ra ròng ròng.

Người kế tiếp lại tiến lên bốc lấy phần của mình. Kết quả cũng không có “Tử”….cứ như thế cho đến người cuối cùng phải bốc chính là Vũ Đô Nhất Dương.

Lúc này trong túi vải còn ba mảnh giấy. Một dành cho tộc trưởng Vũ Đô tộc – Vũ Đô Nhất Dương. Hai mảnh còn lại dành cho Mê Tiểu Kiếm – đại biểu cho Mê Đường tộc, mảnh giấy cuối cùng là mảnh của Diêu Dặc Trọng, cũng do Mê Tiểu Kiếm bốc.

Vũ Đô Nhất Dương thọc tay vào túi, nói:

- Mê tộc trưởng, xem ra người “hiến thân” lần này không phải thủ lĩnh thì chính là ta

Mê Tiểu Kiếm lạnh lùng nói:

- Ngươi bốc đi. Ta có hai mảnh, cơ hội so với ngươi còn cao hơn gấp hai lần. Bất quá chuyện này hoàn toàn dựa vào vận số của mỗi người mà thôi.

Vương Tuyệt Chi thầm nghĩ:

- Đến lúc này, đương nhiên Mê Tiểu Kiếm là người có xác suất tử vong cao nhất! Đến tột cùng thì hắn nghĩ gì trong đầu đây? Nếu hắn thực sự muốn “hiến thân” thì Thiên Thủy sẽ trở thành quần long vô thủ, chuyện tan rã còn xảy ra nhanh hơn nữa?

Vũ Đô Nhất Dương cười nói:

- Đúng là bốc thăm toàn dựa vào vận số, ai bốc trúng cũng chưa biết được. – Hắn vừa nói vừa tươi cười, vẻ mặt thập phần quỷ dị, tựa hồ đang ẩn chứa một âm mưu nào đó.

Mọi người đều biết trong Khương Nhân đảng thì Quỷ Trì An là người đa kế, Vũ Đô Nhất Dương là người thành thật nhất nên mới giữ chức vị Chấp Pháp. Một người thành thật như Vũ Đô Nhất Dương không lẽ cũng có quỷ kế?

Vũ Đô Nhất Dương đang định rút tay từ trong túi vải ra.

Đột nhiên một đạo kiếm quang bay đến, cắm vào lưng bàn tay hắn!

Công phu trên tay hắn rất lợi hại, thế nhưng không chống được một kiếm cực nhanh này!

Người nào lại có thể xuất kiếm uy lực như vậy?

Không có kiếm. Cắm vào mu bàn tay Vũ Đô Nhất Dương chính là một ngón trỏ! Có thể dùng lực một ngón tay, xuất ra kiếm pháp nhanh như điện, cắm vào mu bàn tay cứng rắn của Vũ Đô Nhất Dương, ngoại trừ Dị Dung ra còn có ai nữa?

Vũ Đô Nhất Dương kinh ngạc kêu lên:

- Tại sao?

Dị Dung lạnh lùng nhìn hắn:

- Thả bớt hai mảnh giấy trong tay ra. Mỗi người chỉ có thể bốc một mảnh mà thôi.

Vương Tuyệt Chi chợt hiểu ra:

- Nguyên Vũ Đô Nhất Dương muốn chết thay cho Mê Tiểu Kiếm nên bốc cả ba mảnh giấy còn lại, không ngờ bị Dị Dung phát giác.

Bất quá câu trả lời của Vũ Đô Nhất Dương lại nằm ngoài suy nghĩ của Vương Tuyệt Chi:

- Dị Dung, ngươi nghĩ rằng ta không biết cả ba mảnh giấy trong túi này đều là giấy trắng sao?

Vương Tuyệt Chi nghe vậy, lập tức nghi hoặc, không giải thích được:

- Nếu tất cả đều là giấy trắng thì việc bốc thăm này có tác dụng gì?

Sắc mặt Dị Dung chợt thay đổi, một chưởng vỗ thẳng vào mu bàn tay Vũ Đô Nhất Dương, phát ra một tiếng nổ như oanh lôi tạc đạn.

Vương Tuyệt Chi trong lòng thầm tán dương:

- Hảo công phu! Một chiêu này không phải là chưởng pháp mà là kiếm pháp. Rõ ràng kiếm pháp của hắn còn cao hơn Tổ Địch, trách không được hắn có thể liệt vào hàng thứ hai trong thiên hạ tam đại kiếm khách.

Đứng đầu tam đại kiếm khách đương nhiên là Tạ Bá.

Tự cổ chí kim, luận về kiếm pháp thì ngay cả Viên Công cũng chưa thể cao hơn Tạ Bá!

Một “chưởng” này của Dị Dung quả nhiên là kinh thiên động địa. Chúng nhân đều nghĩ bàn tay của Vũ Đô Nhất Dương nhất định nát thành phấn bụi. Ai ngờ tập trung nhìn vào thì Vũ Đô Nhất Dương ngoại trừ bị ngón trỏ Dị Dung đâm thủng một lỗ thì không còn bị tổn thương nào khác, chỉ có điều những mảnh giấy hắn nắm trong tay đều hóa thành bụi phấn.

Bất ngờ chưa dừng lại ở đây. Kinh ngạc nhất là Vũ Đô Nhất Dương dùng ngón cái và ngón trỏ, đưa ra một mảnh giấy, cũng là giấy trắng, không có chữ nào cả.

Nguyên trong tay Vũ Đô Nhất Dương có ba mảnh giấy. Một kiếm của Dị Dung đã hủy nát hai mảnh, mảnh còn lại vẫn nguyên vẹn như cũ. Đây không phải là thần công hay sao!

Mê Tiểu Kiếm nói:

- Mười một người các ngươi đều không bốc trúng chữ “Tử”. Hai mảnh giấy còn lại đã bị hủy đi, chữ “Tử” đương nhiên là nằm trong hai mảnh giấy bị hủy đi này.

Vũ Đô Nhất Dương kêu lên:

- Không đúng. Hai mảnh giấy còn lại cũng đều là giấy trắng!

Du Ti Nam hét lên:

- Mê tộc trưởng, người giở trò gian lận. Tất cả chúng ta đều cam tâm tình nguyện vì người, vì người mà muốn tìm chết, tại sao người lại gian lận?

Mê Tiểu Kiếm không hề để ý đến bọn họ, nhìn Dị Dung đứng bên cạnh, hạ lệnh nói:

- Dị Dung, động thủ!

Vũ Đô Nhất Dương là nội gia cao thủ, Du Ti Nam mặc dù không hiểu nội công nhưng thiên sinh thần lực. Hai người đồng thời kêu lên, thực sự tạo thành âm thanh cực lớn, cơ hồ át hết thanh âm của Mê Tiểu Kiếm. Ngay như Vương Tuyệt Chi công lực thâm sâu, thính lực hơn người cũng gần như không thể nghe được Mê Tiểu Kiếm nói gì.

Tuy nhiên đại biến lại xảy ra, máu tươi bắn tung tóe, một cánh tay máu bắn tung lên.

Nhìn lại Mê Tiểu Kiếm đã thấy cánh tay trái của hắn không còn nữa!

Dị Dung dùng chưởng kiếm chém đứt cánh tay trái của Mê Tiểu Kiếm, phi thân tiếp lấy, đoạn nhanh như cắt phong bế năm đại huyệt đạo Cự Cốt, Đại Chuy, Nhũ Căn, Đại Bao, Bất Dung, ngăn không cho máu tiếp tục chảy ra. Sau đó vươn tay đặt lên lưng Mê Tiểu Kiếm, chân khí cuồn cuộn rót vào.

Từ lúc Mê Tiểu Kiếm ra lệnh cho đến lúc Dị Dung vươn tay đặt sau lưng hắn không hề vượt quá thời gian chớp mắt. Ban đầu Vương Tuyệt Chi thầm nghĩ Dị Dung mưu phản, đả thương Mê Tiểu Kiếm nhưng ý niệm lập tức thay đổi, đối với chuyện trước mắt cũng đã hiểu ra, thầm hô trong lòng:

- Thì ra là thế, Mê Tiểu Kiếm quả là quá sức lợi hại!

Mê Tiểu Kiếm cụt tay, vốn đã đứng thẳng không được, may nhờ Dị Dung dùng chân khí ổn định mới có thể miễn cưỡng nói chuyện tiếp:

- Ngươi cầm cánh tay này đi hầm làm canh, chia ra cho tướng sĩ ăn.

Dị Dung ứng tiếng:

- Tuân lệnh!

Mê Tiểu Kiếm hít một hơi, lại nói:

- Ta thân là người đứng đầu Khương Nhân đảng, phụ trách tính mạng của mười ba vạn Khương nhân. Cho dù bốc trúng chữ “Tử” cũng không thể chết được. Hôm nay chặt đứt cánh tay, tính mạng xem như thiếu nợ Khương nhân. Sau này có cơ hội nhất định sẽ bồi hoàn lại!

Hắn còn chưa dứt lời thì chúng nhân đã rơi lệ đầy mặt. Du Ti Nam khóc ròng, lớn tiếng nói:
- Mê tộc trưởng, người tự hủy thân thể, tại sao lại khổ như vậy? Mọi người ở đây đều nguyện lấy thân thay cho người!

Vương Tuyệt Chi mắt được chứng kiến cảnh tượng trước mắt cũng cảm thấy kinh tâm động phách. Duy chỉ có hai người là vẻ mặt vẫn thản nhiên như trước, không rớt ra một giọt nước mắt. Một người là Dị Dung, một người là Diêu Dặc Trọng.

Mê Tiểu Kiếm nói:

- Truyền lệnh cho tất cả các tướng sĩ, mỗi một ngày chọn ra một người “hiến thân”, chia ra làm hai phần. Một cấp cho tướng sĩ, một cấp cho phụ nữ và trẻ em. Mọi binh sĩ đều phải nghiêm túc thực hiện, không ai được miễn cả!

Đám tộc trưởng đồng thanh đáp:

- Tuân lệnh!

Lúc này từ xa chợt vẳng lại tiếng tù và. Mặc dù từ rất xa nhưng thanh âm vẫn hết sức rõ ràng, hiển nhiên người thổi tù và có nội lực thâm hậu, hơn nữa không chỉ là một người.

Chúng nhân nơi đây đều thân kinh bách chiến, vừa nghe liền biết ngay đó là tiếng tù và thúc chiến của Tiên Ti nhân! Thanh âm tù và vang lên không dứt, ngày càng tiến đến gần.

Dị Dung kêu lên:

- Mộ Dung Ngôi!

Vũ Đô Nhất Dương lên tiếng hỏi:

- Ngươi dám chắc là hắn?

Dị Dung gật đầu:

- Là hắn. Ta giết chết “Thần Lực Thập Tam Tiễn” của hắn tại Thiết Kê sơn, cao thủ trong tộc của hắn đã xuất hiện, đương nhiên là lần này cũng không thể vắng mặt hắn được.

Linh Phách nói:

- Chúng ta mặc dù bụng rỗng nhưng vẫn cố thủ Thiên Thủy kín như bưng, một giọt nước cũng không lọt. Nếu không địch nhân đã sớm phá được nơi này. Giờ phút này muốn tiến vào thành cũng chỉ có cao thủ đệ nhất lưu mới có thể đột nhập vào mà thôi. Trong Tiên Ti tứ tộc thì Vũ Văn của vùng Liêu Bắc, Thác Bạt ở Đại Bắc, Đoạn Thị ở Lưu Tây đều không thể tính là đệ nhất lưu cao thủ, chỉ có duy nhất Mộ Dung Ngôi mới có bản lĩnh đó mà thôi.

Mộ Dung Ngôi trong Tiên Ti tộc là người có võ công cao nhất, thủ đoạn tàn độc nhất, binh mã nhiều nhất, dưới tay có không dưới hai mươi vạn chiến sĩ. Người này sở dĩ có thể lên làm tộc trưởng chính là nhờ đã tự tay đâm chết em ruột của hắn – Mộ Dung Nại – đoạt quyền.

Tiên Ti tộc tại thời Chiến Quốc chính là Đông Hồ, định cư tại phương Bắc. Đến thời Tần Hán thì bị Hung Nô đánh chạy vào Tiên Ti Sơn định cư. Sau này mới đổi tên thành Tiên Ti tộc. Sau đó xưng thần Hán đế, học tập văn hóa của Hán triều, từ “Bộ Diêu” chuyển thành họ “Mộ Dung”.

Năm đó Mộ Dung Ngôi xuất thủ chưa tới hai mươi chiêu đã dùng “Ác Âm Chi Ca” giết chết tộc trưởng Đoạn tộc ở Liêu Tây – Đoạn Vụ Mạt Trần, kết thành mối thù không thể giải được với Đoạn Tộc. Đoạn Vụ Mạt Trần sau khi chết thì con trai của hắn là Đoạn Thất Đan tiếp vị, nuôi chí báo thù cho cha, đã liên hợp với họ Vũ Văn. Còn Mộ Dung lại liên hợp với Thác Bạt. Hình thành nên hai thế lực - Liêu Tây, Liêu Bắc – giằng co lẫn nhau.

Nhưng luận về võ công thì Mộ Dung Ngôi vẫn còn thua xa anh trai cùng cha khác mẹ với hắn - Thổ Cốc Hồn.

Bởi vì cha hắn là Mộ Dung Thiệp chỉ thương yêu con trai nhỏ nhất nên Thổ Cốc Hồn, Mộ Dung Ngôi từ nhỏ đã phải chịu nhiều áp bức. Hai người tuy là huynh đệ cùng cha khác mẹ nhưng tình cảm còn thâm sâu hơn huynh đệ cùng cha cùng mẹ.

Một lần Mộ Dung Nại – con trai nhỏ nhất – của Mộ Dung Thiệp không biết vì lý do gì đã dùng roi ngựa đánh Mộ Dung Ngôi, khiến cho hắn trầy vi tróc vẩy, chết đi sống lại. Thổ Cốc Hồn thấy thế liền liên thủ với Mộ Dung Ngôi chặt cụt chân đệ đệ mình.

Hai huynh đệ họa giáng xuống đầu, biết nếu để cho cha phát hiện thì ắt sẽ sống không được chết không xong. Cuối cùng cả hai quyết định cao bay xa chạy. Hơn nữa còn giết chết bảy tên tộc nhân, mang theo rất nhiều kim ngân tài bảo, mới chịu đào tẩu.

Không ai biết hai huynh đệ bọn họ chạy đến nơi nào. Chỉ nghe đồn thổi rằng họ chạy đến một nơi rất lạnh, quanh năm tràn ngập băng tuyết, ngay cả lỗ mũi cũng có thể đóng băng. Bất quá tại địa phương lạnh lẽo này, hai huynh đệ đã gặp được kỳ ngộ, luyện thành một thân tà môn ma công.

Sau khi luyện thành võ công, Mộ Dung Ngôi quay lại bộ tộc. Lúc này cha hắn đã chết, hắn tuy không có gan giết cha nhưng lại xuống tay giết chết Mộ Dung Nại một cách tàn độc, chém Mộ Dung Nại thành nhiều mảnh nhỏ, chia ra bắt tộc nhân ăn hết.

Sau khi hai huynh đệ đoạt vị thành công thì Thổ Cốc Hồn cam tâm làm phó thủ cho em trai mình - Mộ Dung Ngôi.

Bất quá có một lần hai người đã cãi nhau kịch liệt, nguyên nhân chính là vì bầy ngựa do Thổ Cốc Hồn quản lý đột nhiên điên cuồng dẫm đạp lên nhau mà chết hết phân nửa.

Ngựa rất cần cho chiến xa, bây giờ đã chết đi một nửa. Binh lực của Mộ Dung Ngôi tổn thất rất nhiều. Vốn trước đó Mộ Dung Ngôi đã dự định bất ngờ tập kích, tiêu diệt Đoạn tộc, nhưng vì chuyện này mà lại trở thành lo lắng Đoạn Thất Đan sẽ thừa cơ tấn công.

Mộ Dung Ngôi vì vậy rất tức giận, mắng Thổ Cốc Hồn rằng:

- Ngựa phải tách ra để nuôi. Huynh không chịu làm vậy. Rốt cuộc đã để xảy ra đại họa!

Thổ Cốc Hồn phản bác, cãi lại:

- Ngựa là giống súc sinh, tranh đấu là bản tính trời sinh của chúng. Ngươi sao lại đem sự tức giận của ông trời mà đổ lên người ta? Nếu ngươi xúc phạm ta một cách vô lý như vậy thì ta sẽ ra đi!

Thổ Cốc Hồn nói xong thì ra đi. Mộ Dung Ngôi sau đó hối hận, sai tâm phúc là Sử Na Lâu Phùng và Phụ Thì Kỳ Cưu, chia làm hai hướng Đông, Tây đuổi theo Thổ Cốc Hồn, khuyên hắn quay lại.

Sử Na Lâu Phùng kỵ mã khoái tốc chạy về hướng Tây suốt một ngàn dặm, cuối cùng tìm được Thổ Cốc Hồn.

Thổ Cốc Hồn nghe xong ý của hắn thì nghiêm mặt nói:

- Năm đó cha ta được thầy tướng số nói họ Mộ Dung có hai người con sẽ thành công lớn, có thể khai tộc lập danh. Ta hẳn phải là một trong hai người đó. Đương nhiên ta phải rời khỏi bộ lạc. Lần này chiến mã xảy ra chuyện chết chóc, âu cũng là thiên ý.

Sử Na Lâu Phùng bèn đáp:

- Đại đô đốc ra lệnh cho thuộc hạ khuyên người quay trở lại, nếu đại gia không quay về, thuộc hạ sẽ khó ăn nói với nhị gia.

Thổ Cốc Hồn vỗ vỗ mông tuấn mã, nói:

- Ngay cả ngựa của ta cũng có tâm hướng Tây. Ngươi đừng ngại, cứ thử xem. Nếu nó quay về Đông thì ta sẽ theo ngươi quay trở về.

Sử Na Lâu Phùng sai hai ngàn binh mã vây quanh tuấn mã Thổ Cốc Hồn, bức nó chạy về hướng Đông. Nhưng chỉ đi được mấy trăm bước thì ngựa Thổ Cốc Hồn lại quay về hướng Tây, cương quyết không đi về hướng Đông.

Thử cả mười lần đều có kết quả như vậy.

Sử Na Lâu Phùng thấy vậy than rằng:

- Thiên ý đã vậy, hà tất cưỡng cầu! – Đoạn không ngăn cản nữa, quay trở về hồi báo với Mộ Dung Ngôi.

Từ đó Thổ Cốc Hồn cơ hồ biến mất, không ai gặp lại hắn nữa. Ba mươi năm đã qua đi, Thổ Cốc Hồn đã trở thành một nhân vật truyền thuyết trong Tiên Ti tộc. Thiên tư và võ công của hắn đều cao hơn Mộ Dung Ngôi thập bội. Nhưng đã chỉ còn là truyền thuyết, không ai còn được nhìn thấy võ công Thổ Cốc Hồn nữa.

Thổ Cốc Hồn không những trở thành truyền thuyết của Mộ Dung mà còn trở thành truyền thuyết của Tiên Ti tộc.

Mộ Dung tộc và Khương Nhân đảng một bên ở phía Đông, một bên ở phía Tây, vốn không xâm phạm nhau. Hôm nay lại lặn lội ngàn dặm đến đây vây công, đủ để thấy Lưu Thông và Thạch Lặc đã hứa hẹn rất nhiều lợi ích cho Mộ Dung Ngôi. Không cần nói cũng biết Mộ Dung Ngôi quyết tâm giết Mê Tiểu Kiếm như thế nào!

Du Ti Nam cười lạnh nói:

- Hừ! Mộ Dung Ngôi thì có gì là đặc biệt hơn người? Ta nhất định sẽ để cho hắn có mạng đến đây nhưng không còn mạng quay về. – Đoạn vác bát xà mâu đi ra ngoài lều vải.

Lặc Tả, Điền Lương, Ngô Lương – ba vị tộc trưởng - cũng vội kêu lên:

- Ta đi cùng ngươi. – Đoạn cũng nhanh chóng bước ra ngoài lều vải.

Ai nấy đều biết Mộ Dung Ngôi rất đáng sợ, chỉ một mình Du Ti Nam thì tuyệt không phải là đối thủ của hắn. Cho nên tam đại tù trưởng vội chạy theo lược trận. Giờ phút này nếu Khương Nhân đảng lại mất thêm một vị đại tướng như Du Ti Nam thì tất sẽ rất khó gượng dậy nổi!

Mê Tiểu Kiếm trầm ngâm nói:

- Mộ Dung Ngôi nếu đã lẻn vào được Thiên Thủy, cho dù bị người của ta phát giác cũng sẽ không thổi tù và như vậy. Trừ phi…trừ phi hắn đang muốn thông báo tín hiệu cho một ai đó!

Hắn vừa nói đến đó thì Diêu Dặc Trọng đột nhiên xuất thủ bắt lấy cổ tay Dị Dung.

Dị Dung tuy võ công cực cao nhưng Diêu Dặc Trọng đứng gần hắn, lại xuất kỳ bất ý ra tay. Hắn chưa kịp phản xạ thì đã bị song thủ Diêu Dặc Trọng chế ngự, vận toàn thân công lực cũng vô pháp né tránh.

Song thủ Diêu Dặc Trọng bỗng chuyển sang màu đỏ sậm, đồng thời co rút lại chỉ còn một nửa trước kia. Mười ngón tay như kim thiết siết chặt vào cổ tay Dị Dung. Máu tươi từ từ chảy ra. Vết thương sâu đến nỗi có thể nhìn thấy rõ được xương tay.

Dị Dung cắn răng rít lên:

- “Xích Mao Điểu Thủ”!

Lại nói ở về hướng Tây, có một tòa núi lớn, đỉnh núi tuyết phủ quanh năm, trong núi lại có một suối nước nóng mà ven bờ có một rừng cây đỏ rực. Trong rừng có một loại “Xích Mao Điểu”, thân thể có thể biến lớn, hóa nhỏ, kỳ lạ vô cùng. Võ công “Xích Mao Điểu Thủ” và “Xích Mao Điểu” vốn không có liên hệ gì với nhau, nhưng tính chất bàn tay có thể biến thành đỏ sậm, có thể thu nhỏ, trương lớn lên của môn võ công này quá giống với Xích Mao Điểu nên người sáng tạo ra nó đặt tên là Xích Mao Điểu Thủ.

Diêu Dặc Trọng khi còn trẻ đã từng chu du đến Tây Vực, trong lúc vô tình đã học được môn tuyệt kỷ này, danh vang Tây Khương, trở thành cao thủ có thanh danh cao nhất của Khương nhân.
Dị Dung biết Xích Mao Điểu Thủ rất lợi hại, nếu song thủ Diêu Dặc Trọng tiếp tục thu nhỏ lại thì cổ tay của mình sẽ bị chấn gãy. Vì vậy hắn hét lớn một tiếng truyền lực toàn thân xuống cổ tay, kháng cự lại thập chỉ của đối phương.

Vũ Đô Nhất Dương muốn ra tay tương trợ nhưng hắn lại không biết nên giúp ai bây giờ? Diêu Dặc Trọng ra tay trước, có thể nghi ngờ Dị Dung là gian tế, Diêu Dặc Trọng chỉ là vâng mệnh Mê Tiểu Kiếm tiên phát chế nhân mà thôi?

Chợt Mê Tiểu Kiếm thở dài một tiếng, than:

- Diêu Dặc Trọng, ngươi trước nay vẫn trung tâm cẩn cẩn, vì Khương Nhân đảng tận tâm tận lực. Tại sao hôm nay ngươi lại phản bội ta?

Diêu Dặc Trọng lãnh đạm nói:

- Chính miệng Thạch Lặc đã đáp ứng với ta. Chỉ cần đem thủ cấp của ngươi dâng cho hắn, giải tán Khương Nhân đảng thì hắn sẽ tha cho mười ba vạn tính mạng Khương nhân ở đây. – Lời này nói ra, sắc mặt vẫn lạnh lẽo như cũ, một chút biểu cảm cũng không lộ ra.

Bất qua câu nói tiếp theo của hắn lại có một chút thê lương:

- Đừng trách ta không cho ngươi cơ hội. Tại sao vừa rồi ngươi không đáp ứng kỳ kế phá đê Hoàng Hà của ta? Nếu ngươi đồng ý thì ta cũng không cần giết ngươi để cứu lấy mười ba vạn Khương nhân.

Mọi người lúc này mới hiểu ra Diêu Dặc Trọng chính là kẻ phản bội, nhất thời rút binh khí lăm lăm trong tay, đồng thời giáng xuống người Diêu Dặc Trọng.

Nói thì chậm nhưng diễn biến xảy ra rất nhanh. Mặt đất chấn động, vang “ầm” một tiếng, một nhân ảnh vọt lên, đao trong tay chém thẳng vào người Mê Tiểu Kiếm.

Vương Tuyệt Chi thấy thế, thân người bật thẳng dậy, thoát khỏi rương gỗ, cứu Mê Tiểu Kiếm. Ai ngờ nhân ảnh kia một đao chém vào Mê Tiểu Kiếm, tay kia đã tung ra ba ngọn đoản đao phóng thẳng vào mặt Vương Tuyệt Chi.

Nhân ảnh đó chính là người lúc đầu Vương Tuyệt Chi theo dõi đến đây.

Thần bí nhân khi tiến vào lều vải đã ẩn thân dưới mặt đất, chờ cơ hội ám toán Mê Tiểu Kiếm. Vương Tuyệt Chi bước vào lều đã không thấy hắn đâu nên chui vào rương gỗ, bản thân không thấy thần bí nhân, ngược lại thần bí nhân lại biết được nơi ẩn nấp của Vương Tuyệt Chi. Lúc hắn ra tay giết Mê Tiểu Kiếm đã cùng lúc phóng ra phi đao, ngăn cản Vương Tuyệt Chi cứu Mê Tiểu Kiếm.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy đao pháp người đó, lập tức khẳng định được suy đoán của mình lúc trước:

- Ngươi là Thạch Thông!

Thạch Thông là Yết nhân, tên thật vốn trùng vào danh húy của hoàng đế Lưu Thông nên sửa thành Trần Thông. Hắn là dũng tướng của Thạch Lặc, đi theo Thạch Lặc từ thuở ban đầu, thân kinh bách chiến, lập vô số công lao hãn mã. Thạch Lặc vì muốn lung lạc viên dũng tướng này mà trước tam quân đã từng tuyên bố “Trần Thông vũ dũng giết địch, tất có trọng thưởng”. Vì vậy ban cho Trần Thông họ “Thạch” của mình, ngay cả đao pháp của Thạch gia cũng truyền cho hắn. Cho nên toàn Thạch gia chỉ có năm người sử dụng được đao pháp của Thạch gia: Thạch Lặc, Thạch Hổ, con trai Thạch Lặc – Thạch Hoàng, và vị Thạch Thông này.

Vương Tuyệt Chi lúc còn ở nhà tranh đã nhìn thấy Thạch Thông lướt qua mặt, thân pháp giống hệt Thạch Hổ, không khỏi sinh lòng nghi ngờ. Hơn nữa quân dân thành Thiên Thủy đều vì đói mà trở nên gầy gò, làm sao lại xuất hiện một hán tử cao lớn tráng kiện như hắn. Vì vậy sinh ra hoài nghi, đuổi theo Thạch Thông đến đây.

Ba ngọn phi đao này đương nhiên không thể giết được Vương Tuyệt Chi. Thạch Thông cũng không hy vọng đả thương được Vương Tuyệt Chi. Chỉ hy vọng ngăn cản Vương Tuyệt Chi cứu Mê Tiểu Kiếm. Chờ khi Vương Tuyệt Chi đánh văng được ba ngọn đoản đao thì đã muộn một bước, không thể kịp thời cứu Mê Tiểu Kiếm.

Mê Tiểu Kiếm mắt thấy đao chém đến cũng không hề né tránh. Hắn làm gì biết võ công mà né với tránh!

Danh tiếng được liệt vào một trong hai vị đại anh hùng, sánh vai cùng Thạch Lặc. Ai mà biết thủ lĩnh của Khương nhân Mê Tiểu Kiếm lại không biết một chút võ công!

Vương Tuyệt Chi lúc mới gặp Mê Tiểu Kiếm, phát hiện ra người này không biết võ công, vốn rất ngạc nhiên. Song sau đó hắn nhìn khí độ khi làm việc của Mê Tiểu Kiếm thì mới hiểu được vì sao người này có thể trở thành đại anh hùng. Ngay cả loại người tâm cao khí ngạo như Vương Phác cũng không tiếc phản bội Sát Hồ thế gia vì Mê Tiểu Kiếm. Thật rất có đạo lý!

Bất quá vị tuyệt thế đại anh hùng không biết võ công này sắp bị một đao của Thạch Thông xẻ làm hai mảnh!

Đám người Vũ Đô Nhất Dương mắt nhìn thấy thủ lĩnh của mình sẽ bị kẻ kia giết chết, trong lòng phẫn nộ, xoay người lại cứu Mê Tiểu Kiếm. Bất quá bọn họ đã sớm tấn công Diêu Dặc Trọng, chiêu thức đã phát ra một nửa, làm sao có khả năng thu lại để cứu Mê Tiểu Kiếm?

Diêu Dặc Trọng sớm đoán mọi người sẽ tấn công hắn. Song thủ vẫn bấu chặt cổ tay Dị Dung, phản cước đá ngược ra sau, không trung nhất thời xuất hiện cước ảnh đầy trời, ẩn chứa tiếng vó ngựa của thiên quân vạn mã.

Đây chính là tuyệt kỹ bất truyền của Đại Minh Thượng Đế Quân ở Tam Nguyên động – Thiên Mã Cước.

Một trăm năm trước, cả nhà Đại Minh Thượng Đế Quân bị Khương nhân giết chết. Hắn một mình đến tuyệt vực, kịch chiến với hơn mười cao thủ Khương nhân. Trải qua mười ngày mười đêm khổ chiến, rốt cuộc kiệt lực mà chết, trước khi chết vẫn kịp xuất ra “Mã Hành Thiên Không” đá vỡ ngực Diêu Hắc Long – tộc trưởng tộc Xích Đình Khương. Từ đó Thiên Mã Cước danh chấn thiên hạ. Đáng tiếc là bí kíp Thiên Mã Cước lại rơi vào tay Xích Đình Khương nhân, trở thành tuyệt kỷ của Diêu gia. Đại Minh Thượng Đế Quân nếu ở dưới cửu tuyền mà biết tuyệt học của mình trở thành tuyệt kỹ của địch nhân, dám chắc sẽ đội mồ mà sống dậy.

Diêu Dặc Trọng xuất cước như thiên mã hành không, lực đạo không hề thua kém Đại Minh Thượng Đế Quân năm xưa. Hắn lại biết rõ võ công của sáu người kia, tự tin thân thể sẽ trúng chiêu nhưng ít nhất cũng có thể sát thương được ba người vây công.

Những người này mặc dù đã cùng hắn nhiều phen vào sinh ra tử nhưng hắn có thể lạnh lùng tung ra sát chiêu muốn giết bọn họ, không một chút nhíu mày.

Diêu Dặc Trọng tuyệt đối là một người hành sự triệt để, tuyệt không quay đầu lại. Nghe nói hắn đã bẻ một cành hoa thì phải nhổ tận gốc, đã giết một người thì nhất định phải xuyên tim, phá não, xác định đối phương thật sự đã chết mới dừng tay.

Cho nên một khắc trước hắn vẫn còn là người của Khương Nhân đảng, tận tâm vì Mê Tiểu Kiếm xuất kế, cam nguyện nhận hình trượng, thậm chí cho dù bốc trúng chữ “Tử” cũng chết không oán hận. Nhưng ngay khi nghe tiếng tù và của Mộ Dung Ngôi thì trong nháy mắt đã phản bội Khương Nhân đảng, phản bội một cách hoàn toàn triệt để, không còn để ý đến một chút tình nghĩa cũ.

Cho dù là địch nhân của hắn, là người không đồng ý với cách làm của hắn, cũng không thể không thừa nhận hắn thực sự là một vị hảo hán!

Song một chiêu Thiên Mã Cước vô pháp chống đỡ của Diêu Dặc Trọng đã chỉ đá trúng không khí.

Mà một đao của Thạch Thông bổ về phía Mê Tiểu Kiếm cũng là chém vào không khí!

Nguyên trong khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc này, hai cánh tay của Dị Dung đã vung lên, lấy thân mình Diêu Dặc Trọng làm “kiếm” sử ra một thức “Ngọc Nữ Xuyên Toa”, đánh bay Thạch Thông ra ngoài năm thước, một đao của Thạch Thông đương nhiên là chém vào không khí.

Bị Diêu Dặc Trọng cầm chặt cổ tay, Dị Dung vẫn có thể sử dụng “Dị Dung thần kiếm”, lấy thân mình Diêu Dặc Trọng làm kiếm, công kích địch nhân. Võ công đã kỳ huyễn đến mức cực điểm!

Thạch Thông và Diêu Dặc Trọng va vào nhau, tuy nhiên hai người đều có nội lực hùng hậu, cú đập này không thể gây tổn thương cho hai người.

Ngược lại Dị Dung cố vận chân khí sử “kiếm”, sức chống cự “Xích Mao Điểu Thủ” của Diêu Dặc Trọng đã không còn kiên cường như trước, dần dần nội kình âm tà của Xích Mao Điểu Thủ đã trở nên thắng thế.

Diêu Dặc Trọng mặc dù không bị trọng thương nhưng một cú đập của Dị Dung cũng làm hắn đau đớn, hét lên. Đang muốn vận công chấn gãy cổ tay Dị Dung, chấm dứt một đời kiếm thủ của vị Dị Dung thần kiếm thì đã thấy từ không trung ập đến một chưởng.

Một chưởng này thoạt nhìn thì đơn giản nhưng lại ẩn chứa nội lực thực khủng khiếp, Diêu Dặc Trọng buộc phải lui về phía sau, hợp lại song chưởng để chống đỡ, bất quá làm như vậy thì hắn sẽ bỏ qua cơ hội phế đi song thủ Dị Dung.

Không cần phải nói cũng có thể đoán ra người phát chưởng chính là Vương Tuyệt Chi.

Diêu Dặc Trọng đương nhiên không dùng tính mạng của mình đối lấy song thủ Dị Dung, bèn chọn con đường thối lui về sau, tránh né một chưởng Vương Tuyệt Chi.

Vương Tuyệt Chi cứu được Dị Dung, vội hỏi:

- Ông không sao đấy chứ?

Chỉ thấy song thủ Dị Dung đầm đìa máu tươi, vết thương sâu thấu xương. Hai tay của hắn cho dù chưa bị phế đi nhưng chắc chắn một thời dài sắp đến sẽ không thể sử dụng được võ công. Đáng khen là hắn vẫn cầm chặt cánh tay trái của Mê Tiểu Kiếm tựa như cánh tay này đã liên kết với thủ chưởng của hắn thành một khối thống nhất, trừ phi tay hắn gãy thực sự. Nếu không thì cánh tay trái của Mê Tiểu Kiếm vĩnh viễn không rời khỏi thủ chưởng của hắn.

Dị Dung nhìn Vương Tuyệt Chi nói:

- Vương công tử, ta cầu ngươi một chuyện. Chỉ cần ngươi làm được thì Dị Dung cho dù chết cũng cam tâm.

Không đợi Dị Dung nói ra hắn muốn mình giúp gì, Vương Tuyệt Chi đã khẳng khái nói:

- Yên tâm. Vương Tuyệt Chi ta cho dù vứt bỏ tính mạng cũng sẽ bảo vệ Mê Tiểu Kiếm chu toàn!

Dị Dung cảm kích nói:

- Đa tạ đại ân công tử. – Dứt lời thân thể đã xoay tròn, bắn tới Diêu Dặc Trọng.

Cổ tay hắn tuy đã bị đả thương đau nhức không ngừng, không thể cử động, nhưng cánh tay thì vẫn có thể vận động, xuất ra nhất chiêu “Điểu Loại Già Nhật” trong kiếm quyết chữ “Khảm”. Song chưởng huyễn hóa thành tầng tầng lớp lớp mây đen, vỗ xuống đỉnh đầu Diêu Dặc Trọng.

Diêu Dặc Trọng hai tay huy động chống lên, đôi bàn tay của hắn giờ phút này đã trương phình, lớn lên gấp đôi. “Điểu Loại Già Nhật” của Dị Dung một “kiếm” chém ra, hai kiếm chém ra…mười kiếm chém ra đều bị đại chưởng của Diêu Dặc Trọng hứng hết.

Dị Dung liều mạng toàn lực chém bừa mười chiêu, vết thương chấn động, máu tuôn xối xả. Hắn cắn răng nhịn đau, vận khí lên bàn chân, đơn cước đâm thẳng ra, xuyên qua trường kỷ, lấy trường kỷ làm kiếm, xuất ra một chiêu cực kỳ ảo diệu “Diệp Công Hảo Long”.

Truyền thuyết nói rằng thời Xuân Thu có người họ Diệp tên Tử Cao si mê rồng thành bệnh. Quần áo, vũ khí đều mang hình tượng rồng, xà nhà, cột trụ đều điêu khắc hình rồng. Thiên long trên thiên giới thấy có người si mê rồng như vậy bèn quyết định xuống thăm. Một hôm, thiên long hiện xuống nhà Diệp Tử Cao, chui đầu vào cửa sổ, duỗi đuôi vào tận trong nhà. Diệp Tử Cao vừa thấy thiên long thì sợ hãi, mặt như chàm đổ, hồn phi phách tán.

Một “kiếm” Diệp Công Hảo Long này của Dị Dung cực kỳ biến ảo, kiếm quang biến hóa không dưới trăm đường, nhưng tất cả đều là hư chiêu, sát chiêu chính thức là một kiếm toàn lực sau đó. Hắn dùng cước vũ lộng trường kỷ dài mười thước sử ra một chiêu lấy biến hóa làm trọng như “Diệp Công Hảo Long”, võ công như thế này quả thực đã đến đạt đến mức kinh thế hãi tục.

Diêu Dặc Trọng đối mặt với vô số hư chiêu, thân người dũng mãnh xoay lại, hai chân tung ra Thiên Mã Cước – Mã Dĩ Hậu Thối Thích Nhập. Thiên Mã Cước thi triển khi quay lưng lại đối phương thì có thể phát huy được uy lực lớn nhất, chính là một môn võ công kỳ lạ, quỷ dị tuyệt luân.

Song Diêu Dặc Trọng dùng trọng cước để đối phó với hư chiêu, không phải sẽ đá vào không khí, chân khí không nơi phát tiết, không phải sẽ tự đả thương mình sao?

Ai ngờ “rắc, bốp, bốp..”, cước ghế giao nhau, trường kỷ vỡ tan thành từng mảnh nhỏ. Dị Dung dùng cước làm sao có thể bì được công lực với đại hành gia về cước pháp như Diêu Dặc Trọng, lập tức bị chấn lui về phía sau liên tục, máu miệng phun ra từng búng. Bất quá tay hắn vẫn cầm chặt cánh tay trái của Mê Tiểu Kiếm.

Ánh mắt của Diêu Dặc Trọng rất lợi hại, vừa nhìn thấy “ghế chiêu” của Dị Dung hư thực thay đổi liên tục, lúc đầu tưởng là hư chiêu nhưng thực ra lại biến thành thực chiêu, bèn lấy cương đối cương, nhất cước đánh trọng thương Dị Dung.

Vương Tuyệt Chi liếc mắt quan sát tình thế, sáu người Vũ Đô Nhất Dương vây công Thạch Thông đã chiếm được thượng phong, nghĩ bụng:

- Diêu Dặc Trọng công lực mạnh mẽ, Dị Dung hai tay đã vô lực, không phải đối thủ của hắn. – Nghĩ vậy liền huýt một tiếng sáo dài, phóng tới tấn công Diêu Dặc Trọng.

Ai ngờ một tràng cười dài từ bên ngoài truyền đến, ngay sau đó một người như một đạo kiếm quang lướt vào, khí thế thực làm cho người khác sợ hãi, hiển nhiên là một cao thủ kiếm thuật. Người vừa tiến vào là một nam tử trung niên, vẻ mặt hết sức nho nhã. Vương Tuyệt Chi vừa thấy hắn liền bật thốt lên: “Lưu Côn!”

Lưu Côn tự Việt Thạch, là người Ngụy Xương, Trung Sơn, là hậu nhân của Trung Sơn Tĩnh Vương Lưu Thắng thời Hán, cũng tính là xuất thân từ dòng giõi hoàng thất.

Thời niên thiếu, hắn kết giao với Tổ Địch, ngày ngày luận bàn kiếm thuật, sau lại kết nghĩa thành huynh đệ. Thời đó hai người đắp chung chăn, ngủ cùng giường, cứ đến khi gà báo sáng thì thức dậy, bạt kiếm múa luyện. Suốt bảy năm ròng như vậy không hề gián đoạn, đã sáng tạo ra rất nhiều kiếm pháp cao thâm.

Lưu Côn sau này làm Thứ Sử Tịnh Châu, nhiều lần đại chiến với Thạch Lặc và Lưu Diệu, có thắng có bại. Mấy năm sau Tấn kinh bị vây, đại tướng trong triều chết dần, Lưu Côn được thăng đến chức Tư Không, quản cả ba châu Tịnh, Dực, U. Hắn lại kết minh với Tiên Ti Thác Bạt, bất quá Thác Bạt tộc đấu đá không ngừng trong nội bộ, Lưu Côn lại quay sang kết giao huynh đệ với Đoạn Thất Đan, cùng chống Lưu Thông, Thạch Lặc. Đầu năm nay Tấn kinh thất thủ, Lưu Côn kéo quân về một thành hoang vu, trơ trọi phía Tây Bắc, mưu đồ khôi phục đại quân.

Lưu Côn cười ha hả, nói:

- Mộ Dung lão quái, ta nhanh hơn ngươi một bước rồi!

Một thanh âm sang sảng như sắt thép va vào nhau đột nhiên vang lên:

- Ngươi cũng không nhanh hơn ta là bao.

Một gã mũi cao mắt sâu, da trắng - hiển nhiên là một gã Tiên Ti nhân – tiến vào trong lều. Tuy nhiên hắn không đi vào từ cửa trước mà từ sau lều tiến vào, vải lều bị kình khí của hắn xé toạc thành một lỗ hổng hình người sắc lẹm. Ma kình như vậy thực làm cho người ta sợ hãi.

Người này không phải ai khác, chính là tộc trưởng Mộ Dung Tiên Ti, Vạn Độc Ma Nhân – Mộ Dung Ngôi. Hắn được xưng “Vạn độc”, không phải là vì hắn biết dụng độc mà “Vạn độc” chính là lòng dạ của hắn, so với độc công còn “độc” hơn nhiều.

Lưu Côn đến trước một bước, nhất thời quan sát tình thế trong lều, đoạn nói:

- Mộ Dung lão quái, Thạch Thông, Thạch Lặc đã đáp ứng với chúng ta nếu ai giết được Mê Tiểu Kiếm thì Tịnh Châu sẽ thuộc về người đó! – Lời chưa dứt mũi kiếm đã rung lên, bảy đạo kiếm qua xoay vần, điểm đến người Mê Tiểu Kiếm.

Lưu Côn và Thạch Lặc là kẻ thù không đội trời chung. Hắn lại kết giao với Đoạn Thất Đan đại chiến với Mộ Dung Ngôi không biết bao nhiêu lần. Song lúc này hai gã đã tạm gác bỏ địch ý sang một bên, hợp tác cùng nhau. Điều này chứng tỏ Thạch Lặc đã hứa hẹn quyền lợi không ít với hai gã, cũng chứng minh Thạch Lặc quyết phải giết Mê Tiểu Kiếm.

Mộ Dung Ngôi dù sao cũng chậm hơn Lưu Côn, hắn không tranh tiên với Lưu Côn. Ngược lại cước bộ chậm rãi tiến lên, ma trảo chậm rãi xuất ra, thầm nghĩ:

- Vương Tuyệt Chi đứng bên cạnh Mê Tiểu Kiếm. Lần này hắn đến Thiên Thủy là vì vận lương cho Mê Tiểu Kiếm, dám chắc sẽ không ngồi yên nhìn Mê Tiểu Kiếm bị giết. Lưu Côn ơi là Lưu Côn, một kiếm của ngươi sẽ bị Vương Tuyệt Chi ngăn cản. “Thất Âm Ma Trảo” của ta sẽ dễ dàng bẻ gẫy cổ họng Mê Tiểu Kiếm, giúp hắn nhanh chóng quy thiên.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy kiếm hoa Lưu Côn phóng tới uy hiếp đến chín huyệt đạo trên ngực Mê Tiểu Kiếm. Kiếm pháp so với Tổ Địch không hề kém chút nào. Song khó đối phó nhất lại chính mà một trảo phía sau của Mộ Dung Ngôi. Trảo chiêu mới xuất ra một nửa mà hàn khí đã lạnh lẽo tỏa ra xung quanh, khiến cho kẻ khác lông tóc dựng đứng, máu huyết như đông cả lại. Nhưng cho dù hắn có thể đầy lùi thế công hai gã trước mặt thì vẫn còn đó Diêu Dặc Trọng trực chờ lấy mạng Mê Tiểu Kiếm.

Nếu là đơn đả độc đấu thì Vương Tuyệt Chi không hề úy kị một ai. Nhưng nếu một địch ba thì Vương Tuyệt Chi chắc chắn sẽ bại. Có điều với tính khí của hắn thì cho dù địch không lại cũng phải đánh một trận. Đáng tiếc là tình thế lúc này thật hung hiểm, chỉ sợ chưa được mười chiêu thì Mê Tiểu Kiếm đã mất mạng.

Tuy nhiên Vương Tuyệt Chi không có thời gian để chần chừ nữa, khí vận đan điền, mười hai thành công lực tống ra, quát:

- Ta liều mạng với các ngươi!

Lưu Côn chỉ cảm thấy một cỗ kình phong đập vào mặt, y phục nửa người trên đều bị chấn rách bay lại phía sau, cơ thể chấn động chao đảo. Nhưng hắn trong quân đội hai mươi năm, kinh qua vô số trận chiến, ngộ không biết bao nhiêu hiểm cảnh, càng trải qua nhiều càng trở nên mạnh mẽ. Trường kiếm quán chú nội lực, liên tục chém xuống, dồn toàn bộ nội lực bốn mươi năm khổ tu ngạnh tiếp kình phong của địch nhân.

Ai ngờ hắn dùng cương đối cương thì lại phát hiện ra nội lực đối phương đã biến mất, không còn tăm hơi đâu nữa.

Nhìn lại chỉ còn thấy bóng lưng của Vương Tuyệt Chi mà thôi.

Vương Tuyệt Chi vừa rồi chỉ tung ra hư chiêu, dọa Lưu Côn và Mộ Dung Ngôi, thừa dịp đó đã ôm lấy Mê Tiểu Kiếm, chạy ra khỏi lều vải.

Lưu Côn tức tối, dậm chân quát:

- Đuổi!

Mộ Dung Ngôi, Diêu Dặc Trọng đã chuyển thân đi trước hắn một bước, đuổi theo Vương Tuyệt Chi. Thạch Thông liên tục chém ra sáu đao bức lui sáu tộc trưởng, lắc mình ra khỏi lều vải, cũng nhanh hơn Lưu Côn một bước.

Đám người Vũ Đô Nhất Dương cũng không chậm trễ, vọt ra theo sau.

- Thạch Thông đừng chạy, có gan thì tiếp tục đại chiến với lão tử sáu trăm hiệp!

- Diêu Dặc Trọng, ngươi phản bội Khương Nhân đảng, ta không giết ngươi, thề không làm người!

Duy chỉ có Linh Phách là không chạy theo, hắn nâng thân thể Dị Dung lên, hỏi:

- Ngươi có sao không?

Dị Dung miệng đầy máu tươi, vừa rồi cổ tay hắn trọng thương, lại liều mạng đánh với Diêu Dặc Trọng một hồi, nội tạng cũng đã thụ thương. Hắn yếu ớt nói:

- Không chết được, nhưng cứu Mê tộc trưởng quan trọng hơn. Cho dù phải liều mạng cũng không thể để cho Mê tộc trưởng chết trong tay đám quần ma này!

Tay Dị Dung vẫn nắm chặt cánh tay của Mê Tiểu Kiếm!

Quyển 5 - Chương 4: Huyết chiến

Vương Tuyệt Chi chạy ra khỏi lều, đã thấy bốn người Du Ti Nam cầm binh khí trong tay tiến lại.

Bốn người vừa rồi giao phong với nhân mã của Mộ Dung Ngôi, giết chết được ba gã Tiên Ti cao thủ nhưng lại để cho Mộ Dung Ngôi chạy thoát. Khinh công bọn họ kém Mộ Dung Ngôi một bậc nên giờ phút này mới chạy được đến đây.

Vương Tuyệt Chi thấy bốn người, mừng rỡ nói:

- Mộ Dung Ngôi, Diêu Dặc Trọng, Thạch Thông, Lưu Côn đang đuổi theo, mau ngăn cản bọn chúng lại!

Ai ngờ Du Ti Nam giận dữ quát:

- Ngươi là ai, dám bắt Mê tộc trưởng? Ta liều mạng với ngươi. – Đoạn vận khởi thần lực, trượng bát xà mâu đâm thẳng đến ngực Vương Tuyệt Chi.

Vương Tuyệt Chi đưa tay bắt lấy đầu mâu, há mồm phân bua. Bất quá đang lúc chiến đấu sinh tử, hắn có thể nói sao? Lặc Tả, Điền Lương, Ngô Lương ba tộc trưởng còn lại cũng đã huy vũ binh khí tấn công hắn, hơn nữa tất cả đều là chiêu thức liều mạng.

Bọn họ bất chấp mạng sống nhưng Vương Tuyệt Chi lại cần phải giữ mạng của mình.

Mặt khác Vương Tuyệt Chi cũng không thể xuất toàn lực đả thương bốn người này, bởi vậy qua lại vài chiêu hắn đã rơi vào thế hạ phong.

Mê Tiểu Kiếm thấp giọng nói:

- Mọi người dừng tay! Vương công tử là…người mình. – Nói xong những lời này thì lả đi trên lưng Vương Tuyệt Chi.

Mê Tiểu Kiếm dù sao cũng là một người không biết võ công, cơ thể lại suy nhược, bị chặt tay đã mất máu rất nhiều, sau đó còn phải trải qua nhiều chuyện kinh tâm động phách. Cuối cùng không thể chi trì được nữa, ngất đi.

Bốn gã tộc trưởng nghe Mê Tiểu Kiếm nói xong, không hẹn mà cùng thu chiêu, kêu lên:

- Cái gì!

“Bốp bốp”, Du Ti Nam tự tát vào mặt mình hai cái, đoạn quỳ xuống tạ tội với Vương Tuyệt Chi, đột nhiên kêu thét lên.

Nguyên hắn dừng lại trong giây lát thì Mộ Dung Ngôi, Diêu Dặc Trọng, Thạch Thông, Lưu Côn đã đuổi đến nơi!

Mộ Dung Ngôi là người đến đầu tiên, cười khanh khách, ma trảo chộp thẳng đến lưng Mê Tiểu Kiếm.

Vương Tuyệt Chi huy chưởng đón đỡ, chỉ cảm thấy một đạo kình khí âm hàn bức đến. Nội lực hắn tuy mạnh nhưng cũng không tránh khỏi rùng mình một cái, cười lạnh nói:

- Ma công thật bá đạo, bất quá gặp phải ta thì cũng vô dụng!

Chưởng tâm lập tức tuôn ra kình khí, chấn lui Mộ Dung Ngôi lại ba bước.

Mộ Dung Ngôi vừa bị đẩy lui thì Diêu Dặc Trọng, Thạch Thông, Lưu Côn đã tung ra sát chiêu tấn công đến.

Bốn người này đều là cao thủ hàng đầu của đương kim võ lâm. Đừng nói là bốn người vây công, cho dù chỉ có hai người vây công cũng là một chuyện chưa từng xảy ra. Hôm nay nếu bọn hắn quyết chiến cùng Vương Tuyệt Chi thì sẽ nhất định đơn đả độc đấu với hắn, tuyệt không thèm liên thủ. Song bây giờ bọn họ không phải muốn quyết chiến với Vương Tuyệt Chi mà là muốn giết Mê Tiểu Kiếm. Chuyện này có liên quan đến sinh tử, vinh nhục của cả chủng tộc, cho nên danh dự bản thân đều tạm thời gác sang một bên, bất kể đạo nghĩa giang hồ, liên thủ vây công.

Bốn người đều thi triển bình sinh tuyệt học, quyết giết bằng được Mê Tiểu Kiếm mới cam tâm!

Diêu Dặc Trọng, Lưu Côn, Thạch Thông hợp kích, uy lực thật khủng khiếp. Cho dù là Thạch Lặc, Phượng Hoàng phu nhân cũng chưa chắc đã tránh né được ba phần. Huống chi bây giờ lại là một Vương Tuyệt Chi đã mang sẵn thương tích trên người!

Vương Tuyệt Chi vô lực ngạnh tiếp, chỉ còn cách thi triển Dịch Bộ Dịch Xu, tránh được ba đạo sát chiêu như lôi đình vạn quân trong chân tơ kẽ tóc. Bất quá ma trảo của Mộ Dung Ngôi đã ập đến từ phía sau, nhắm thẳng vào hạ âm của Mê Tiểu Kiếm. Một trảo cực kỳ âm độc!

Vương Tuyệt Chi tránh được một kích của tam đại cao thủ hợp lực, đã dốc hết toàn lực. Một trảo của Mộ Dung Ngôi nếu nhằm vào hạ âm của hắn thì hắn vẫn có thể đối phó như ngày trước - co rút hạ âm lại như đối phó với cú “cẩu xực” của Liên Tam Thao. Nhưng một trảo của Mộ Dung Ngôi không phải nhắm vào hắn mà là nhắm vào Mê Tiểu Kiếm!

Bọn người Vũ Đô Nhất Dương cũng đã đuổi đến nơi, thấy thế sợ đến nỗi hồn phi phách tán, nhưng lại cách nhau quá xa, không cách nào tương trợ được. Chỉ có thể giương mắt mà nhìn.

Chỉ có duy nhất Du Ti Nam! Bát xà mâu của hắn dài một trượng tám xích bảy tấc, chém thẳng ra, khó khăn lắm mới có thể ngăn cản được ma trảo Mộ Dung Ngôi!

Mộ Dung Ngôi bất đắc dĩ phải biến chiêu, cổ tay lật lại đã bắt được đầu mâu, nhưng ma trảo đả không còn chộp được đến hạ âm Mê Tiểu Kiếm nữa.

Du Ti Nam cứu được Mê Tiểu Kiếm, trong lòng vui mừng, đắc ý nói:

- Vừa rồi ta đã nói qua, muốn giết Mê tộc trưởng thì trước tiên phải giết được Du Ti Nam ta đã!

Mộ Dung Ngôi bị Du Ti Nam ngăn cản, quay lại đã thấy Vương Tuyệt Chi chạy thoát, chẳng biết biến mất về hướng nào nữa. Vì vậy hắn phát tiết toàn bộ lửa hận lên người Du Ti Nam, nghiến răng nói:

- Vừa rồi ta muốn giết Mê Tiểu Kiếm nên mới không thẳng tay với bốn người bọn ngươi. Các ngươi cho rằng ta sợ các ngươi sao? – Bàn tay lập tức vận kình, bóp nát đầu mâu của Du Ti Nam thành phấn vụn.

Du Ti Nam không ngờ ma công của đối phương lợi hại như vậy, sợ hãi đến thất sắc, chớp mắt đã thấy ma trảo đến trước mặt.

Trong sát na sinh tử quan đầu, Du Ti Nam gắng sức lách sang phải một bước. Tuy nhiên đã thấy khí lạnh tràn vào, xâm nhập tận xương cốt, vai trái đã trúng trảo, cánh tay trái xem như đã bị phế đi.

Một thân võ công của Du Ti Nam đều đặt tất cả lên bát xà mâu, dựa vào đó mà trùng phong hãm trận. Song cận thân giáp chiến lại không phải sở trường của hắn, lại thêm bị hạng cao thủ tuyệt thế như Mộ Dung Ngôi tấn công, làm sao có thể chống đỡ được?

Mắt thấy Mộ Dung Ngôi chỉ thêm một chiêu nữa tất đưa hắn vào chỗ chết.

Trong tất cả tộc trưởng nơi này thì Vũ Đô Nhất Dương và Lặc Tả là hai người có võ công cao nhất, đành phân ra tả hữu tiếp cứu, một người sử dụng vòng sắt phong bế thế công Mộ Dung Ngôi, một người sử dụng đoản qua đâm vào cổ họng Mộ Dung Ngôi.

Mộ Dung Ngôi liếc mắt đã thấy ba người Diêu Dặc Trọng, Lưu Côn, Thạch Thông đuổi theo Vương Tuyệt Chi, trong lòng lo lắng công lao giết Mê Tiểu Kiếm bị ba người này đoạt mất, không muốn tiếp tục dây dưa với mấy tên tộc trưởng nơi đây, lạnh lẽo nói:

- Ta chỉ muốn giết Mê Tiểu Kiếm, tạm thời lưu lại mấy cái mạng chó của các ngươi!

Lời chưa dứt thân hình đã vụt thẳng về phía trước, công kích Vũ Đô Nhất Dương và Lặc Tả đều thất bại. Thân hình Mộ Dung Ngôi như khoái mã bốc lên cao, thoát khỏi phạm vi công kích của hai người, đuổi theo Vương Tuyệt Chi.

Đám Vũ Đô Nhất Dương thấy thân pháp của Mộ Dung Ngôi quỷ dị như vậy, trong lòng thực sự hoảng sợ. Nhưng Mê Tiểu Kiếm đang gặp nguy hiểm, không thể không đuổi theo, đành phải mặt dày, cầm binh khí đuổi theo.

Du Ti Nam khổ luyện võ công, luyện được gân đồng xương sắt, nhưng khinh công lại rất kém, bất quá miệng lại lớn nhất, bất ngờ hô lớn:

- Thứ Sử, không cần đuổi theo Mê thủ lĩnh nữa, chúng ta hợp lực giết Tiên Ti lão quỷ, trừ bớt một gã địch nhân đi đã.

Nguyên lúc nãy hắn rời lều nghênh chiến với Mộ Dung Ngôi, không biết Diêu Dặc Trọng đã phản, còn nghĩ Diêu Dặc Trọng đuổi theo Vương Tuyệt Chi là để bảo vệ Mê Tiểu Kiếm…

Trong lòng Vương Tuyệt Chi thì Dịch Bộ Dịch Xu vốn là thân pháp thiên hạ vô song. Ngay cả trong Lang gia vương gia cũng không ai có khinh công cao hơn hắn, bản thân luôn tự thị khinh công của mình là thiên hạ đệ nhất.

Đương nhiên là hắn chưa từng so khinh công với tất cả các cao thủ trong thiên hạ. Phượng Hoàng phu nhân, Cát Hồng, Thạch Lặc, Hiên Viên Long, hoặc Tạ Bá nếu còn sống thì khinh công những người này so với hắn cao thấp ra sao cũng chưa thể biết được.

Nhưng so với bọn Mộ Dung Ngôi, Diêu Dặc Trọng, Lưu Côn, Thạch Thông thì cho dù phải mang thêm Mê Tiểu Kiếm, Vương Tuyệt Chi vẫn thừa sức chạy thoát, hơn nữa chạy trốn so với đuổi theo thì dễ dàng hơn nhiều.

Vương Tuyệt Chi rẽ phải, quẹo trái, vòng vèo một hồi đã thoát khỏi sự truy đuổi của tứ đại cao thủ, đến bên dưới một gốc thông mới dừng lại thở.

Hắn đặt Mê Tiểu Kiếm xuống đất, xem xét thương thế. Chỉ thấy hơi thở Mê Tiểu Kiếm mong manh yếu nhược. Nếu không cho người này nghỉ ngơi, chỉ sợ sẽ không chống đỡ được nữa.

Vương Tuyệt Chi lo lắng, muốn tìm người giúp đỡ. Song nơi này hoàn toàn không có một bóng người, xem ra cư dân nơi này nếu không phải chết sạch thì cũng đã ra tiền tuyến tác chiến, không còn ai ở đây.

Hắn đặt chưởng tâm lên huyệt Bách Hội trên đầu Mê Tiểu Kiếm, nhưng vẫn e sợ Mê Tiểu Kiếm suy yếu, không dám ồ ạt truyền chân khí vào, chỉ dám từ từ dẫn vào, bảo vệ tâm mạch Mê Tiểu Kiếm.

Vương Tuyệt Chi biết rõ việc này chỉ có thể tạm thời lưu lại tính mạng Mê Tiểu Kiếm nhưng không bao lâu sau Mê Tiểu Kiếm cũng sẽ chết. Song tình thế đã đến mức này, có xảy ra chuyện gì thì hắn cũng đành phải bất chấp tất cả, tới đâu hay tới đó.

Đột nhiên có hai người đi vào con hẻm này, Vương Tuyệt Chi thấy thế mừng rỡ, đang muốn kêu lên nhờ giúp đỡ thì hắn bỗng trở nên ngây ra, nhất thời không nói được tiếng nào.

Hai người này chính là Mộ Dung Ngôi và Lưu Côn!

Vương Tuyệt Chi phản ứng cực nhanh, ôm lấy Mê Tiểu Kiếm bỏ chạy, nhưng cước bộ đột nhiên đứng khựng lại.

Đầu bên kia cũng xuất hiện hai người, là Diêu Dặc Trọng và Thạch Thông!

Thạch Thông khoái chí, cười khanh khách, nói:

- Vương Tuyệt Chi, xem ngươi chạy đi đâu!

Mộ Dung Ngôi cũng mỉm cười độc ác, nhìn Vương Tuyệt Chi nói:

- Vương Tuyệt Chi, ngươi cho rằng chạy vòng vèo vào ngõ nhỏ thì chúng ta sẽ không thể bắt được? Không lẽ ngươi không biết Thiên Thủy chính là đại bản doanh của Xích Đình Khương? Diêu Dặc Trọng đã sớm đem bản đồ trong thành Thiên Thủy hiến cho Thạch Lặc, Thạch Lặc lại trao lại cho chúng ta. Bọn ta đương nhiên thông thuộc địa hình nơi này hơn ngươi nhiều, ngươi làm sao có thể chạy thoát khỏi lòng bàn tay ta được? Khi nãy nếu ngươi dựa vào khinh công cao siêu, chạy thẳng tắp đi một đường thì chúng ta đã không đuổi kịp ngươi rồi!

Vương Tuyệt Chi thiếu chút nữa đã tức đến phun máu, nhưng trên mặt vẫn bất động thanh sắc, lạnh lùng nói:

- Các ngươi cùng lên đi. Ta tuy không đánh lại bốn người nhưng nếu giết chết một người thì dư sức. Không sợ chết thì tiến lên đi.

Hắn nói lời này cũng không phải là hù dọa. Lang Gia Cuồng Nhân Vương Tuyệt Chi như thế nào ai ai cũng đều biết. Nếu hắn muốn đồng quy vu tận với một người thì dám chắc là sẽ thực hiện được.Mộ Dung Ngôi cười khan một tiếng:

- Ngươi cho rằng nói như vậy thì chúng ta sẽ sợ ngươi? – Khẩu khí tuy cứng rắn nhưng cũng không dám động thủ, thực là miệng hùm gan sứa.

Lưu Côn cầm trường kiếm, chậm rãi tiến lên nói:

- Vương Tuyệt Chi, chúng ta đều là Hán nhân. Hán Hồ bất lưỡng lập. Người hà tất phải vì một gã người Hồ mà liều mạng. Chỉ cần ngươi để lại Mê Tiểu Kiếm, rời khỏi nơi này. Ta cam đoan không một ai dám ngăn cản ngươi.

Vương Tuyệt Chi lạnh lùng trả lời:

- Hán Hồ bất lưỡng lập? Nói hay lắm, vậy tại sao ngươi trước kia thì kết minh với Đoạn Thất Đan, giúp hắn đánh Mộ Dung Ngôi. Bây giờ lại hiệp nghị với Thạch Lặc giết Mê Tiểu Kiếm?

Mộ Dung Ngôi chen vào:

- Ngươi không cần dùng kế ly gián. Trước khi chúng ta đến đây đã từng thề trước thiên địa, “tại Thiên Thủy sẽ tạm gác lại ân oán trước kia”. Vương Tuyệt Chi, kế sách này của ngươi chỉ vô dụng thôi!

Lưu Côn im lặng một lúc, sau đó nói:

- Vương Tuyệt Chi, ngươi nói cũng có lý. – Đoạn trở tay xuất kiếm, đâm thẳng vào ngực Mộ Dung Ngôi.

Võ công Mộ Dung Ngôi không hề thua kém Lưu Côn. Tuy nhiên hắn đang hoàn toàn chú ý vào Vương Tuyệt Chi, không dám phân thần, dĩ nhiên là trúng cú ám toán này của Lưu Côn.

Mộ Dung Ngôi ôm lấy ngực, cặp mắt như muốn tóe lửa nhìn Lưu Côn:

- Lưu Côn, ngươi dám phản lại lời thề, không sợ trời tru đất diệt, ngũ lôi oanh đỉnh sao?

Trời tru đất diệt, ngũ lôi oanh đỉnh chính là lời thề của bọn chúng trước khi đến đây.

Lưu Côn thản nhiên đáp:

- Chúng ta đã thề không được tính toán thù cũ tại Thiên Thủy, nhưng ngươi là người bội tín trước. Không phải ngươi đã lén phái “Thần Lực Thập Tam Tiễn” sát hại huynh trưởng kết nghĩa của ta – Tổ Địch hay sao? Đây chính là thù mới! Thù cũ có thể gác lại nhưng thù mới không thể không tính.

Mộ Dung Ngôi uất ức hét lên một tiếng, ngã xuống đất.

Thạch Thông giơ cao đao lên, cẩn thận hỏi:

- Lưu Côn, ngươi định không tuân theo tín ước, giúp Vương Tuyệt Chi đối phó chúng ta chăng?

Hắn thầm đánh giá tình huống trước mắt, nếu Lưu Côn đứng về phía Vương Tuyệt Chi, lấy hai chọi hai thì thua là cái chắc.

Diêu Dặc Trọng mặc dù võ công cao thâm nhưng so với Vương Tuyệt Chi thì tựa hồ vẫn còn kém một bậc. Lưu Côn thành danh đã nhiều năm, kiếm thuật cực cao, ai cũng đều biết, nhìn hắn một kiếm đả thương Mộ Dung Ngôi vừa rồi, bất kể lực đạo, hỏa hầu đều đã đạt đến cực điểm của kiếm thuật. Cho nên nếu lấy hai đánh hai thì phần thua thiệt sẽ thuộc về Thạch Thông và Diêu Dặc Trọng.

Song Mê Tiểu Kiếm giờ đây đã trọng thương hôn mê - khối thịt béo này đã kề ngay trước miệng, sao có thể bỏ qua. Bởi vậy trận chiến này không thể bỏ qua được!

Lưu Côn lắc đầu nói:

- Đại trượng phu một lời nói ra sao có thể bội tín được? Ta vừa rồi xuất kiếm giết Mộ Dung Ngôi là để báo thù hắn dám ám toán nghĩa huynh ta. Về phần ta đã đáp ứng giết Mê Tiểu Kiếm thì quyết không hối hận.

Mộ Dung Ngôi lúc này đang nằm trên mặt đất, đột nhiên bật dậy, phi thân nhảy qua đầu tường biến mất.

Thạch Thông nhìn thấy Mộ Dung Ngôi vẫn còn khí lực để trốn chạy, không khỏi cảm thấy kỳ quái:

- Ma công của gã này quả nhiên là tà dị, trúng một kiếm của Lưu Côn không những không chết mà còn có thể chạy như bay như vậy. Thân thủ của hắn e rằng còn hơn ta một bậc.

Nhưng Lưu Côn thì không lấy làm ngạc nhiên. Hắn là một hán tử quang minh lỗi lạc. Mặc dù có thù có trả, Mộ Dung Ngôi ám toán Tổ Địch, hắn ám toán Mộ Dung Ngôi trả thù nhưng đã cố ý lưu lại mạng sống cho Mộ Dung Ngôi. Bất quá Mộ Dung Ngôi lại không biết điều này, lấy lòng tiểu nhân đo lòng quân tử, tìm cơ hội để chạy trốn.

Thạch Thông nghe Lưu Côn nói, mừng rỡ:

- Lưu Tư Không nhất ngôn cửu đỉnh, thực sự là anh hùng. Chúng ta lập tức liên thủ chặt lấy thủ cấp của hai tên tiểu tử kia!

Không ngờ Lưu Côn lại đáp:

- Không được!

Thạch Thông biến sắc:

- Vì sao không được?

- Thủ cấp của Mê Tiểu Kiếm chỉ có một. Ta và Diêu Dặc Trọng đều muốn đoạt lấy, có như vậy mới được Thạch Lặc đáp ứng lời hứa của hắn. Thủ cấp này đến tột cùng sẽ do ai đoạt được cũng đều phải dựa vào sức lực của bản thân.

Lưu Côn một kiếm đả thương Mộ Dung Ngôi là có hai mục đích. Thứ nhất là vì Tổ Địch báo thù, thứ hai là loại được một đối thủ tranh đoạt thủ cấp Mê Tiểu Kiếm. Mộ Dung Ngôi bản tính phản phúc vô thường, âm hiểm tàn độc, vạn nhất Lưu Côn bị thương, tất Mộ Dung Ngôi sẽ thừa cơ hạ độc thủ. Cho nên lúc nãy Lưu Côn mới tiên hạ thủ vi cường, chiếm lấy thượng phong.

Thạch Thông đang phân vân thì Diêu Dặc Trọng lên tiếng:
- Ngươi lên trước đi.

Lưu Côn cười to, nói:

- Diêu Dặc Trọng, ngươi tính toán hay lắm. Ngươi muốn ta và Vương Tuyệt Chi lưỡng bại câu thương, ngươi sẽ đóng vai “ngư ông đắc lợi” đúng không?

Diêu Dặc Trọng lạnh nhạt nói:

- Đã như vậy thì ta sẽ là người lên trước. – Nói xong liền tiến lên tỏ vẻ khiêu chiến Vương Tuyệt Chi.

Thạch Thông thấy Lưu Côn và Diêu Dặc Trọng có vẻ bất hợp tác, vội vàng nói:

- Hai vị không cần tranh chấp. Chỉ cần hai vị tận lực giết chết Mê Tiểu Kiếm, ta cam đoan đại tướng quân sẽ thực hiện lời hứa với hai người. Không ai thiếu đâu.

Diêu Dặc Trọng khinh thường liếc mắt nhìn hắn:

- Ngươi có khả năng cam đoan sao? – Ý của hắn hoàn toàn không cho rằng Thạch Thông có đủ phân lượng để đảm bảo việc này.

Thạch Thông nghe vậy, trong lòng tức giận, bất quá trên mặt vẫn như không, chỉ ấp úng:

- Chuyện này….

Lưu Côn không thèm để ý đến Diêu Dặc Trọng và Thạch Thông nói chuyện, trường kiếm trong tay chỉ thẳng vào Vương Tuyệt Chi, quát:

- Vương Tuyệt Chi, hãy xem ta phá Dịch Học thần công của ngươi đây!

Hắn tuy miệng nói mình vì lợi ích của Thạch Lặc hứa hẹn mà ra tay, nhưng trong nội tâm lại tuyệt không muốn cùng người Hồ hợp công giết Hán nhân. Cho nên tự mình tiến lên giao đấu trước. Đáng tiếc là một phen thâm ý của hắn ở đây không ai hiểu được.

Vương Tuyệt Chi thấy một kiếm công tới biến ảo vô định, không biết sẽ chém đến nơi nào. Trong lòng không khỏi thầm khen:

- Đã nghe người này kiếm pháp độc bộ vùng Liêu Tây, Đoạn Thất Đan nếu không có Lưu Côn trợ giúp thì đã sớm bị Thạch Lặc quét sạch từ lâu. Bây giờ chính mắt nhìn thấy Lưu Côn ra tay, quả nhiên danh bất hư truyền.

Hắn quan sát kỹ kiếm chiêu đối phương, vốn muốn dùng nội lực của mình ngạnh tiếp kiếm phong. Ai ngờ vừa vận khí đã thấy ngực, bụng đau kịch liệt. Nguyên lai vết thương lúc trước của hắn trải qua một phen vận động mạnh đã lại nứt vỡ ra.

Kiếm của Lưu Côn đã chém đến, một chưởng của Vương Tuyệt Chi cũng như cũ tung ra, nhưng hoàn toàn không mang theo nội lực. Cho dù có đánh trúng Lưu Côn thì không thể gây thương tích cho Lưu Côn. Ngược lại một kiếm của Lưu Côn không làm thủng một lỗ trên người hắn thì không được.

Ngay khi mũi kiếm của Lưu Côn chỉ còn cách ngực Vương Tuyệt Chi một tấc, Lưu Côn đột nhiên triệt kiếm biến chiêu, từ đâm thành chém, như cuồng phong chém xuống.

Lưu Côn vừa rồi một kiếm lưu tình, tha cho Vương Tuyệt Chi nhưng sau đó lại toàn lực công kích Vương Tuyệt Chi, sao lại mâu thuẫn như vậy?

Thật ra chưởng lực của Vương Tuyệt Chi vang danh thiên hạ, Lưu Côn mặc dù biết một chưởng của Vương Tuyệt Chi không mang theo nội lực, nhưng cũng không dám để cho thủ chưởng của Vương Tuyệt Chi chạm đến thân thể. Nhờ vậy Vương Tuyệt Chi mới tránh khỏi bị đâm thủng ngực.

Vương Tuyệt Chi ngầm hô trong lòng:

- May mắn! Hắn chỉ cần tiếp tục tiến tới thì giờ phút này ta đã một mạng quy thiên.

Vương Tuyệt Chi lại sợ kẻ khác thừa cơ đả thương Mê Tiểu Kiếm cho nên hai chân không dám di chuyển nửa bước, không thi triển được Dịch Bộ Dịch Xu, lại không dám vận hết nội lực, tránh động vết thương, đành xuất ra võ công trong quẻ “Khôn” của Dịch Học thần công. Hai tay hoặc gạt hoặc kéo, hoặc chuyển động hoặc biến hóa, dùng nhu chế cương, hóa giải kiếm khí như cuồng phong của Lưu Côn.

Bất quá giao đấu trong trạng thái bị “trói chân” như thế, Vương Tuyệt Chi dần dần đã lọt xuống thế hạ phong, dần dần chống đỡ không được kiếm chiêu sắc bén của Lưu Côn nữa.

Lưu Côn biết rõ Vương Tuyệt Chi bị vết thương làm cho đau đớn, kiếm chiêu lập tức trở nên trầm trọng, mang theo lực đạo thật cương mãnh. Vương Tuyệt Chi mỗi khi hóa giải kiếm chiêu đều bị chấn động cả người, vết thương trên người tuôn máu không ngớt.

Thạch Thông đứng ngoài quan sát hai cao thủ giao đấu đến mức ngây cả người:

- Kiếm pháp của Lưu Côn tất nhiên sắc bén nhưng mỗi chiêu, mỗi thức của Vương Tuyệt Chi đều phong tỏa được kiếm pháp của Lưu Côn, tựa hồ đoán trước được kiếm chiêu. Đáng tiếc là hắn thụ thương, ra chiêu quá chậm. Xem ra không đầy năm mươi chiêu nữa Lưu Côn sẽ có thể giết được Vương Tuyệt Chi.

Thời thiếu niên Lưu Côn và Tổ Địch chung chăn cùng giường, cùng nhau nghiên cứu kiếm thuật, lộ số của hai người đều là từ quân đội xung trận giết địch, chém giết ma luyện mà tựu thành. Vương Tuyệt Chi đã từng giao phong với Tổ Địch, đã hiểu được một chút lộ số kiếm pháp Tổ Địch. Hắn lại thông minh hơn người cho nên lúc này cũng đã đoán được ba, bốn phần kiếm pháp Lưu Côn.

Nhưng loại tiện nghi này lại vô pháp sử dụng. Hắn đã suy yếu quá mức, không cách nào phá kỳ kiếm. Giống như một đứa trẻ con, biết rõ giương cung có thể bắn được diều hâu, song vô lực giương cung, có biết cũng là vô dụng.

Thêm mười chiêu nữa, Lưu Côn xoay nửa người, kiếm phong hướng lên trên, đâm thẳng ra phía trước, chính là một chiêu “Cung Bộ Thôi Kiếm”

Chiêu này của Lưu Côn tuy kỳ ảo nhưng Vương Tuyệt Chi liếc mắt đã nhìn thấy sơ hở, bèn vươn ngón trỏ điểm vào huyệt Lãnh Uyên đối phương.

Kiếm chiêu của Lưu Côn nhìn thì mạnh mẽ, tựa như chỉ công không thủ, kỳ thực đã âm thầm giữ lại ba phần lực đạo, đề phòng Vương Tuyệt Chi phản công. Đối phó với cao thủ như Vương Tuyệt Chi thì cẩn thận vẫn không phải là thừa.

Lại thấy nhất chỉ của Vương Tuyệt Chi mềm yếu vô lực, trong lòng mừng rỡ, thầm nghĩ:

- Võ công của ngươi tuy cao nhưng đã bị thương, thế nào cũng không phải là đối thủ của ta. Ta cũng không giết ngươi, chỉ cần phế đi cánh tay phải của ngươi thì thủ cấp Mê Tiểu Kiếm đã là vật trong túi ta.

“Cung Bộ Thôi Kiếm” dũng mãnh giáng xuống, muốn cắt đứt cánh tay phải Vương Tuyệt Chi.

Ai ngờ nhất chỉ của Vương Tuyệt Chi đột nhiên nhanh lên thập bội, Lưu Côn phút cuối khinh thường vận hết sức, chỉ công không thủ, lập tức bị Vương Tuyệt Chi điểm trúng cánh tay. Trường kiếm thoát khỏi tay bay đi.

Vương Tuyệt Chi vừa đánh lui, chưa kịp hít một hơi, đã hét lên “Chết!”.

Nguyên Diêu Dặc Trọng và Thạch Thông đồng thời xuất thủ

Trường đao trong tay Thạch Thông không phải nhắm đến Mê Tiểu Kiếm mà là Vương Tuyệt Chi! Hắn thấy võ công Vương Tuyệt Chi cao siêu, bây giờ gặp nạn, tuyệt không bỏ qua cơ hội này!

Thân pháp của Diêu Dặc Trọng so với Thạch Thông còn nhanh hơn một chút. Hắn là Khương nhân đệ nhất cao thủ. Nếu trên chiến trường thì Thạch Thông còn thua hắn ba phần. Đao của Thạch Thông vừa mới chém ra thì trảo của Diêu Dặc Trọng đã đến cổ Mê Tiểu Kiếm.

Một trảo mãnh liệt này nếu đắc thủ thì thủ cấp Mê Tiểu Kiếm chắc chắn rơi ra, đầu một nơi, thân một nẻo.

Diêu Dặc Trọng làm việc luôn triệt để. Phản bội cũng sẽ phản bội triệt để. Giết người cũng sẽ giết triệt để, tuyệt không cho đối phương một cơ hội sống sót!

Vương Tuyệt Chi muốn cứu Mê Tiểu Kiếm, bất quá lực bất tòng tâm. Hắn bây giờ chính là Bồ Tát bằng đất, vượt sông e cũng khó có thể bảo toàn bản thân.

Trường kiếm của Lưu Côn bị đánh bay đi, nhưng ống tay áo đột nhiên bắn ra một thanh đoản kiếm, xuyên qua xương chậu ghim Vương Tuyệt Chi dính lên tường.

Lưu Côn nhiều năm đánh trận, như thế nào chỉ có một thanh trường kiếm? Nếu như vậy hắn làm sao đối phó với cận thân giáp chiến?

Vương Tuyệt Chi bị ghim vào vách tường, vốn đã như cá nằm trên thớt, nguy hiểm hơn nữa là đao của Thạch Thông đang hướng đến đầu hắn. Xem ra lần này hắn không những không bảo vệ được Mê Tiểu Kiếm mà ngay cả tính mạng của bản thân cũng chấm dứt tại chỗ này.

Diêu Dặc Trọng đối với võ công của mình rất tự tin, hơn nữa mắt nhìn thất lộ, tai nghe tám hướng, quanh đây không ai có thể cứu được Mê Tiểu Kiếm. Một trảo của hắn nhất định sẽ giết được Mê Tiểu Kiếm.

Tám hướng gồm có bốn hướng và bốn góc. Bốn hướng là Đông, Tây, Nam, Bắc. Bốn góc là Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Con người không có mắt sau lưng cho nên chỉ có thể quan sát được bảy lộ, nhưng có thể nghe được tám hướng. Diêu Dặc Trọng tai thính mắt tinh, quả nhiên là nhất đại cao thủ.

Song còn một phương nữa mà hắn không để ý đến. Đó chính là phía trên!

Một con chim ưng từ trên không sà xuống, mỏ sắt dũng mãnh mổ thẳng vào huyệt Bách Hội Diêu Dặc Trọng, cực nhanh, cực chuẩn, phảng phất như cao thủ võ lâm.

Đương nhiên tay võ lâm cao thủ này chính là Anh Tuyệt!

Nhưng nếu nghĩ Anh Tuyệt có thể ngăn cản Diêu Dặc Trọng, có thể ngăn cản Diêu Dặc Trọng giết Mê Tiểu Kiếm thì sai rồi. Võ công Diêu Dặc Trọng đã được liệt vào nhóm tuyệt đỉnh cao thủ. So với Vương Tuyệt Chi, Tổ Địch, Thạch Hổ, Trương Tân thì kém một chút nhưng lại cao hơn Lưu Côn, Thạch Thông, Mộ Dung Ngôi. Khương Nhân đảng mặc dù bị quần địch vây công, vẫn có thể đứng vững được thì một nửa công lao là nhờ Diêu Dặc Trọng. Nên biết ngay cả Dị Dung cũng bại dưới tay hắn thì biết võ công của hắn lợi hại như thế nào.

Cú mổ của Anh Tuyệt công tới, Diêu Dặc Trọng giơ đơn trảo lên phát ra kình lực đánh văng Anh Tuyệt ra ngoài một trượng.

Song lúc này hữu trảo của hắn trở nên tê rần, lệch đi, không thể tới cổ Mê Tiểu Kiếm được.

Diêu Dặc Trọng nhìn lại thì thấy cổ tay phải bị một con chó vàng cắn vào, cương quyết không nhả ra. Diêu Dặc Trọng tuy chưa luyện được đến mức gân đồng xương sắt nhưng ngoại công cũng thuộc dạng lợi hại nhất trong Khương nhân, lại thêm lăn lộn nhiều năm trên chiến trận, da thịt đã sớm trở nên cứng rắn vô cùng, mãnh thú bình thường chỉ có thể gây cho hắn vết thương nhẹ mà thôi. Song chú cẩu này cắm ngập được răng vào tay hắn, tựa như cao thủ có nội lực vậy. Hắn tuy thâm trầm bất lộ nhưng nhìn thấy tình huống cổ quái này cũng không nhịn được biến sắc.

Một chiêu đánh lén thành công này đương nhiên là của vị “võ lâm cao thủ” Hoàng Phủ Nhất Tuyệt.

Nó vẫn ẩn nấp trên lưng Anh Tuyệt. Diêu Dặc Trọng tuy có thể đánh lui Anh Tuyệt nhưng Hoàng Phủ Nhất Tuyệt lại thừa cơ nhảy từ lưng Anh Tuyệt xuống, xuất kỳ bất ý cắn một phát vào tay Diêu Dặc Trọng, cứu Mê Tiểu Kiếm, lập được kỳ công.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau