NGŨ HỒ CHIẾN SỬ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ngũ hồ chiến sử - Chương 31 - Chương 35

Quyển 4 - Chương 4: Cuộc chiến của chú cháu

Vương Tuyệt Chi vừa thấy người mới đến, trong lòng giật mình, nói:

- Niếp Hộ Sinh, đại sư cũng đến đây?

Có hai người mới xuất hiện. Trong đó có một lão nhân, khoảng bảy, tám mươi tuổi, nhưng tinh thần vẫn quắc thước, tư thế nhanh nhẹn, không có chút nào là già lão, buông lời chế nhạo Vương Phác chính là lão nhân này.

Người còn lại có đôi tai rất to, vẻ mặt từ bi nhân hậu, là một hòa thượng. Vương Tuyệt Chi cất lời chính là nói với vị tăng nhân này.

Niếp Hộ Sinh trả lời:

- Vương công tử, bần tăng chính là Triệu Hùng.

Vương Tuyệt Chi thất thanh kêu lên:

- Đại sư là hòa thượng, tại sao cũng gia nhập Sát Hồ thế gia? – Vừa nói vừa hóa giải chưởng ảnh đầy trời của Vương Phác.

Niếp Hộ Sinh lại nói:

- Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, người Hồ bạo ngược vô đạo, chiếm giang sơn của ta. Ta tuy chỉ là tăng nhân, nhưng cũng hiến chút sức mọn, giết hết Hồ tặc!

Niếp Hộ Sinh vốn là một vị cao tăng, kiến văn uyên bác, tinh thông phật học. Lâu Thán kinh, Thất Xử Tam Quan kinh, Vô Lượng Môn Vi Mật Trì kinh cực kỳ uyên thâm. Vương Tuyệt Chi đã từng thành tâm nghe Niếp Hộ Sinh giảng về Phật học suốt bảy ngày. Hai người quen nhau từ lúc đó.

Vương Tuyệt Chi ở với Niếp Hộ Sinh bảy ngày, mặc dù chưa từng ấn chứng võ công. Tuy nhiên chứng kiến Niếp Hộ Sinh thổ nạp, đi đứng, ngồi nằm, đều nhàn nhã ung dung, dám chắc là nội công rất tinh thâm. Một vị cao tăng đắc đạo như Niếp Hộ Sinh dù thế nào đi nữa cũng không thể nghĩ ra chính là một trong Thất Hùng của Sát Hồ thế gia - Triệu Hùng.

Niếp Hộ Sinh khẽ nói:

- Khổ hải vô biên, hồi đầu thị ngạn. Vương công tử, nghĩ tình bần tăng và công tử cũng có duyên tương ngộ trước kia, công tử vẫn chưa chịu thu tay lại sao. Bần tăng cam đoan chỉ cần công tử rút lui, tuyệt đối sẽ không ai làm khó công tử.

Đột nhiên lão nhân bên cạnh Niếp Hộ Sinh lên tiếng:

- Không được.

Vương Tuyệt Chi nhìn lão nhân này, cảm thấy rất quen mắt nhưng lại không nhớ ra lão là ai. Lúc này nghe lão nói ra hai chữ “không được”, lập tức nhớ ra, nghĩ trong bụng:

- Thì ra là hắn. Hắn cũng là người của Sát Hồ thế gia! Sát Hồ thế gia cuối cùng có còn bao nhiêu cao thủ nữa?

Niếp Hộ Sinh quay sang, chậm rãi nói:

- Sở Hùng, ngươi nói gì?

Lão nhân đáp:

- Vương Tuyệt Chi giết đệ đệ ta. Ta không thể không giết hắn!

Lúc này Hòa Thang đột nhiên tiến lên, mừng rỡ reo lên:

- Mân nhi, ngươi cũng đã đến.

Lão nhân nhìn Hòa Thang nói:

- Phụ thân, con đến giúp người giết Vương Tuyệt Chi, báo thù cho Công đệ.

Lão nhân này chính là Bang chủ Giang Hữu Liên Hoành Bang, thống lĩnh bốn mươi bảy vạn dân quân, ngoại hiệu “Khoái Như Tẩu Phong Trần” Hòa Mân. Đao pháp của hắn so với phụ thân còn cao hơn mấy bậc, hơn nữa lại đang lúc “thịnh” niên, đao pháp cực nhanh, cực độc.

Lão chính là Sở Hùng, Niếp Hộ Sinh là Triệu Hùng, còn có Vương Phác là Tề Hùng. Ba người này đều là cao thủ tuyệt đỉnh đương thời. Vương Tuyệt Chi nếu một địch ba, có thể thắng được không?

Hòa Thang thấy con mình, vui mừng, nói:

- Mân nhi, không phải ngươi đã từng nói sẽ không báo thù cho Công nhi sao?

Hòa Mân trả lời:

- Con thân là bang chủ, một câu nói, một hành động đều là tấm gương cho bốn mươi bảy vạn dân quân. Làm sao có thể vì việc tư mà động đến việc công? Tuy nhiên bây giờ con đã từ bỏ chức vị bang chủ, vì đệ đệ báo thù một cách quang minh chính đại, không ai có thể dị nghị nữa.

Hòa Thang nghe vậy giật mình:

- Ngươi đã từ bỏ chức vị bang chủ? Vậy ngươi truyền lại cho ai?

Hòa Mân đáp:

- Ngoại trừ Vật nhi, còn ai có khả năng nữa?

Hòa Thang nghe thấy tên Hòa Vật, mới yên lòng:

- Võ công, trí mưu của A Vật đều có một không hai. Ngay cả ta và ngươi cũng không hơn được nó. Để nó tiếp nhận ngôi vị bang chủ là hợp lý nhất.

Hòa Mân quay sang Vương Tuyệt Chi, trừng mắt nói:

- Công đệ mặc dù làm nhiều chuyện không đúng, nhưng chúng ta tự có gia pháp của Hòa gia để xử trí. Vương Tuyệt Chi, ngươi đã giết nó, giờ đây không thể không hoàn mạng cho ta!

Hòa Thang mừng rỡ, vỗ vai con mình, cười nói:

- Đây mới chính là con ngoan của ta.

Hòa Mân chợt cao giọng nói:

- Vương Tuyệt Chi võ công cao cường. Chúng ta động thủ với hắn cũng không cần giữ quy củ giang hồ, tất cả cùng xông lên.

Hắn nắm chặt tay cha, một mặt rút ra đoản đao, muốn gia nhập cuộc chiến, đột nhiên dừng lại, quay sang hỏi Niếp Hộ Sinh:

- Triệu Hùng, ông không cùng chúng ta vây công Vương Tuyệt Chi sao?

Niếp Hộ Sinh đáp:

- Bần tăng và Vương công tử có giao tình trước đây, không muốn cùng hắn dấy động binh đao. Các ngươi cứ cầm chân hắn, bần tăng đi phá xe lương.

Đoạn chắp tay, chậm rãi tiến lên trước.

Đám xa phu thấy vị hòa thượng đến gần xe lương. Ba, bốn người lập tức rút binh khí, chém đến.

Niếp Hộ Sinh đột nhiên gầm lên một tiếng “Sư Tử Hống”, chấn động màng nhĩ đám phu xa, binh khí đang chém xuống người hắn thoáng dừng lại. Song chưởng xoay tròn, kim quang từ song trưởng sáng chói rực rỡ, nội kình mang theo quang mang chói mắt bắn ra - “Đại Chuyển Pháp Luân Chưởng”!

Năm xưa Phật Tổ lần đầu tiên thuyết pháp trước chúng đệ tử tại Lộc Uyển Dã đã thuyết pháp chứng đạo, chuyện này gọi là “Sơ Chuyển Pháp Luân”. Sau này, mỗi lần Phật Tổ thuyết pháp đều gọi là “Chuyển Pháp Luân”. Niếp Hộ Sinh hiểu được ý nghĩa Phật pháp, kết hợp với tinh hoa của Phật gia chưởng, sáng tạo ra một môn vô thượng thần công, gọi là “Đại Chuyển Pháp Luân Chưởng.”

Thần chưởng vừa xuất ra, năm, sáu gã xa phu đã kêu lên thảm thiết, ngã xuống đất mất mạng. Mặc dù tuyệt khí nhưng trên người không hề xuất hiện một vết thương nào.

Chỉ có ba bốn gã xa phu tấn công Niếp Hộ Sinh, nhưng tại sao lại có năm, sáu người trúng chưởng mất mạng? Nguyên thần chưởng của Niếp Hộ Sinh có uy lực cực lớn, như sóng biển liên miên không dứt. Ngay cả đám xa phu không tấn công hắn, đứng từ xa cũng bị chưởng kình quét trúng mà mất mạng.

Sáu gã xa phu chết đi, nếu không phải là người Hung Nô, người Yết, mũi cao mắt sâu, nhiều râu thì cũng là người Tiên Ti mặt trắng râu vàng. Nếu không phải Tiên Ti thì cũng là Để nhân, Khương nhân. Tóm lại người chết đều là Hồ nhân!

Niếp Hộ Sinh lại bước đến gần Liễu Tẩu Tẩu, Phật chưởng tung ra đánh về phía Hoàng Phủ Nhất Tuyệt. Hoàng Phủ Nhất Tuyệt thân pháp biến đổi ba lần, bất quá vẫn không thể thoát khỏi một chưởng đơn giản này, kêu lên một tiếng rơi xuống đất, choáng váng, ngất đi.

Phật gia có đức hiếu sinh. Niếp Hộ Sinh không giết chó nhưng nhìn thấy người Hồ lại không buông tha, xem ra ở trong lòng hắn, tính mạng người Hồ còn không bằng con kiến!

Đoạn lại chậm rãi nói:

- Liễu Tẩu Tẩu, phá xe!

Liễu Tẩu Tẩu ứng tiếng:

- Tuân mệnh! – Thân thể giống như diều hâu bay lên, nhắm cỗ xe lớn đánh đến.

Vương Tuyệt Chi đang đánh với ba người Vương Phác, Bạch Qua Đấu, Thường Tây Nhạc, đại chiếm thượng phong. Tuy nhiên khi phụ tử Hòa Thang gia nhập vòng chiến thì thế cục nhất thời nghịch chuyển.

Hòa Thang không tính làm gì, nhưng thanh đoản đao của Hòa Mân lại giống như pháp khí của thiên thần, chém, xoắn, đâm, lật, kéo, đẩy, quét, giật, chặn, biến ảo khó lường, chỉ một thanh đoản đao nhưng lại có thể dung hợp chiêu thức của Thanh Long đao, Xuất Sơn đao, Xuân Thu đại đao, Đại Trảm đao. Đao chiêu biến đổi liên tục, không hề tuân theo một quy tắc, lộ số nào cố định. Đao pháp quả nhiên đã đạt đến cảnh giới quỷ thần nan trắc.

Vương Phác rít lên:

- Cút ngay, ta không cần các ngươi giúp sức, mình ta là đủ!

Hòa Mân cười lạnh, nói:

- Lúc nãy không phải ngươi cũng đã nói như vậy sao? Để cho ngươi một mình hành động, kết quả thế nào? Ngay cả tính mạng của Thân Tân cũng không còn!

Vương Phác lại nói:

- Ngươi nghĩ rằng ta không giết được Vương Tuyệt Chi?

Hòa Mân không trả lời mà hỏi ngược lại:
- Ngươi nghĩ rằng ta không hiểu được tâm ý của ngươi chắc? Vương Tuyệt Chi là cháu ngươi, nhưng lại là cừu nhân giết chết em ta. Ngươi biết một khi xong chuyện, ta nhất định không tha mạng cho hắn. Cho nên ngươi cương quyết không cho ta động thủ, có đúng không?

Vương Phác hừ một tiếng, im lặng không nói gì nữa.

Hòa Mân lại nói:

- Ta đã cho ngươi cơ hội, để ngươi ra tay trước, nhưng ngươi không thu thập được hắn, ta mới phải trợ giúp, có thể nói là đã nể mặt ngươi lắm rồi, ngươi lại còn trách ta? – Miệng nói nhưng tay không dừng một chút, liên tục chém ra hơn một trăm đao.

Vương Tuyệt Chi lúc này thầm nghĩ:

- Ta tưởng đã quan sát qua đao pháp của Hòa Thang thì có thể nhìn rõ được sự ảo diệu của đao pháp Hòa gia. Ai ngờ lại là sai lầm lớn! Hòa Mân từ nãy đến giờ thi triển cả hai trăm chiêu, làm gì có chiêu nào giống chiêu thức Hòa Thang đã sử dụng?

Vương Tuyệt Chi đột nhiên nghiêng người chuyển cước, chân bước nhanh như chớp giật, chạy xéo bảy bước, tả chưởng “Chấn Kinh Bách Lý” mang theo nội kình như bài sơn đảo hải tống ra, hữu chưởng thu sát thân thể, xuất ra “Vô Vọng Chi Hành”, phảng phất như một chiếc lá trong gió, lơ lửng vô định, không ai có thể nhìn rõ được mục tiêu đánh tới của chưởng pháp. Hắn quan sát chiến cục, nhận thấy nếu luận về “khoái chiêu” thì còn kém Hòa Mân, bèn kết hợp bộ pháp biến ảo với nội lực hùng hậu, chiêu thức tinh diệu để áp chế đối thủ.

Hòa Mân là người thiên tư đĩnh ngộ, mười một tuổi đã học hết tinh yếu của khoái đao Hòa gia. Sau đó gặp kỳ ngộ, học được thêm nhiều đao pháp cao minh khác, dung hợp vào đao pháp Hòa gia. Vì vậy càng trở nên lợi hại, so với tiền nhân thì vượt trội rất nhiều. Hơn mười năm qua, hắn dựa vào một thanh khoái đao tung hoành giang hồ. Ngoại trừ Phượng Hoàng phu nhân là ngươi chiêu dụ hắn gia nhập Sát Hồ thế gia, chưa có ai là đối thủ. Lúc này nhìn thấy Vương Tuyệt Chi tung ra hai chưởng, một chưởng “Chấn Kinh Bách Lý” khiến cho đao thế khựng lại, hữu chưởng “Vô Vọng Chi Hành” không biết sẽ vỗ vào bộ phận nào trên cơ thể, đành miễn cưỡng thối lui ba bước, trong lòng đâm ra hoảng sợ, thầm nghĩ:

- Thằng nhãi này danh vang võ lâm, võ công quả thật kinh nhân.

Hòa Mân khi nãy đứng ngoài quan sát Vương Tuyệt Chi và Vương Phác giao thủ thì đã giật mình, biết võ công Vương Tuyệt Chi cao hơn bản thân. Tuy nhiên khi giao thủ mới biết võ công Vương Tuyệt Chi so với dự liệu của hắn còn cao hơn rất nhiều.

Vương Phác nhìn thấy Vương Tuyệt Chi thi triển Dịch Bộ Dịch Xu như mây bay chớp giật, biến ảo như quỷ mị, vừa thẹn vừa đố kỵ:

- Tại sao ta khổ luyện nhiều năm, đã thuần thục Dịch Kinh và bí kíp gia truyền, nhưng lại không thể lĩnh ngộ được tinh túy của bộ pháp này? Trong khi hắn tùy tiện luyện tập, đến năm mười bảy, mười tám tuổi đã thành một thân tu vi cực cao. Ài, Vương gia có rất nhiều người thiên tư thông đĩnh, tinh thông Dịch lý, nhưng tại sao chỉ có hai cha con hắn là có thể luyện thành Dịch Bộ Dịch Xu? Trong việc này nhất định có huyền cơ khác, chỉ là ta nhất thời chưa tìm ra mà thôi.

Hòa Mân tuy bị đánh lui nhưng bốn người bọn Vương Phác lập tức bổ nhào vào thi triển tuyệt kỷ, nhân cơ hội này giết chết đại kỳ nhân có võ công tuyệt cao – Vương Tuyệt Chi!

Vương Tuyệt Chi không sợ trời, không sợ đất, làm gì có chuyện sợ bị vây công. Tuy nhiên năm người cứ bám lấy hắn dai như đỉa đói, Niếp Hộ Sinh, Liễu Tẩu Tẩu lại đang phá xe lương, thật không biết nên làm thế nào mới tốt!

Hắn huýt một tiếng sáo dài, thanh âm như long du mặt nước, hổ gầm sơn cốc, kích chưởng, kình khí bạo phát, mười hai thành công lực điên cuồng phun ra, mở một đường máu.

Bất quá nội lực hắn tuy mạnh mẽ nhưng làm sao bằng năm gã cao thủ hợp lực? Năm người hoặc chưởng hoặc binh khí cắt kình khí của hắn thành năm mảnh, biến mất, nội lực tản mác ra khiến cho cát bay đá chạy, xuất hiện vô số hố nhỏ trên mặt đất.

Chợt có hai tiếng quát yêu kiều vang lên:

- Vương công tử, chàng đừng lo, chúng ta đến giúp chàng!

Thanh âm vừa dứt thì người đã đến, tỷ muội Lâm Đại Côi, Lâm Tiểu Côi, người đao mỏng, người đoản trượng, chia ra tấn công Hòa Mâu và Bạch Qua Đấu. Lâm Tiểu Côi không còn trần như nhộng nữa, hơn thế còn mặc thêm một bộ trường bào bên ngoài áo ngắn, hiển nhiên khi ở trong xe của Vương Tuyệt Chi đã chỉnh đốn lại y phục.

Lâm Tiểu Côi chém ra ba đao, nhìn Vương Tuyệt Chi nói:

- Vương công tử, chúng ta sóng vai tác chiến, đồng sinh cộng tử!

Võ công hai nàng mặc dù không kém, nhưng làm sao có thể giao đấu được với bậc đại cao thủ như Hòa Mân và Bạch Qua Đấu? Chiêu thức vừa tung ra đã bị hóa giải, Lâm Tiểu Côi lập tức thụ hiểm, cho dù không chết nhưng dám chắc sẽ bị phế đi một cánh tay. Lâm Đại Côi thì chỉ biết giương mắt nhìn khoái đao của Hòa Mân chuẩn bị cắt thân thể mình thành mười bảy, mười tám mảnh.

Trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc, thân thể hai nàng chợt tung về phía sau nhanh như thiểm điện, tránh được công kích của một đao một kiếm.

Nắm lấy tay hai nàng, kéo về phía sau chính là Vương Tuyệt Chi. Bất quá khuôn mặt hắn trở nên rất cổ quái, dường như đang suy nghĩ một chuyện rất khó khăn.

Lâm Tiểu Côi hoàn hồn, nói:

- Vương công tử, đa tạ đã cứu thiếp, sau này thiếp sẽ là người của chàng.

Lâm Đại Côi tựa hồ choáng váng, một lúc mới có thể định thần được.

Hai nàng hết sức hoảng sợ, đồng thời úp mặt vào ngực Vương Tuyệt Chi, suýt nữa đã khóc òa lên:

- Vương công tử…. – Một đao một trượng trong tay xuất kỳ bất ý cắm vào bụng Vương Tuyệt Chi.

Khoảng cách gần nhau như vậy, cho dù Vương Tuyệt Chi có bản lĩnh thăng thiên, khinh công tuyệt thế đi nữa cũng không thể tránh được!

Hai nàng đang vui mừng, đột nhiên phát giác ra khí lực toàn thân đã biến mất, một đao một trượng cho dù đã chạm vào bụng Vương Tuyệt Chi nhưng lại không cách nào có thể đâm sâu vào.

Vương Tuyệt Chi buông tay hai nàng, thở dài nói:

- Ta thật không thể nghĩ ra, vì một gã Mê Tiểu Kiếm mà Sát Hồ thế gia và Thạch Lặc đã tạm bỏ qua ân cừu cá nhân, bắt tay nhau hành động, ngay cả thuộc hạ của Trương Tân - Ngũ Bí sát thủ - cũng đã đến đây hai người.

Lâm Tiểu Côi rít lên:

- Ngươi, ngươi, ngươi là yêu quái hay là người? Sao có thể nhận ra thân phận của chúng ta?

Hai nàng đúng là hai người Ngũ Bí sát thủ, người sử dụng đao mỏng vốn là sử dụng Thái đao, chuyên cải trang thành thiếu phụ để giết người; Người sử đoản trượng vốn là sử Cưu trượng, chuyện cải trang thành lão bà để giết người.

Các nàng mặc dù đã từng giao thủ với Vương Tuyệt Chi nhưng lúc đó đã che mặt, lại cải trang thân hình. Vương Tuyệt Chi tuyệt không thể nhận ra các nàng được.

Vương Tuyệt Chi nói:

- Các ngươi giả mạo rất giống, ngay cả câu chuyện cũng hết sức linh hoạt, hợp lý. Ta vốn dĩ đã bị lừa, nhưng các ngươi có một chuyện không biết.

Lâm Tiểu Côi hỏi:

- Chuyện gì?
Vương Tuyệt Chi cười khổ nói:

- Lâm Tố của Lâm gia là bằng hữu lâu năm của ta. Hắn chỉ có một đứa con mười tuổi, làm sao có thể đột nhiên xuất hiện thêm hai vị nữ nhi như hoa như ngọc đây?

Vương Tuyệt Chi nói nghe thật dễ dàng, kỳ thật trong lòng thầm hô nguy hiểm:

- Vẫn còn may! Lúc ả xích lõa thân thể tiến vào lòng ta, nếu ta không kịp thời quát ả ngừng lại, để cho thủ trảo của ả lần xuống hạ thể thì….. – Nghĩ đến đây, toàn thân hắn đã ướt đẫm mồ hôi.

Lâm Tiểu Côi khẽ than:

- Sai một li, thua cả ván cờ! Chúng ta thua dưới tay ngươi, chết cũng không oán thán!

Lâm Đại Côi lạnh lùng nói:

- Vương Tuyệt Chi, ngươi còn đứng đó làm gì? Mau động thủ giết chúng ta đi!

Một thân công lực của hai nàng đã bị Vương Tuyệt Chi dùng Vương đạo chân khí phế đi, ngay cả di động cũng khó khăn, chỉ còn để mặc cho Vương Tuyệt Chi xử trí.

Vương Tuyệt Chi thản nhiên nói:

- Ta đã phế đi võ công của các ngươi, còn giết làm gì? Từ trước đến nay ta chưa từng giết nữ nhân.

Hòa Mân nhìn đăm đăm Vương Tuyệt Chi, nhất cử nhất động cũng không bỏ qua. Hắn thấy Vương Tuyệt Chi có thể dễ dàng chế ngự hai nữ sát thủ, thân thể di động nhưng không hề lộ ra một chút sơ hở để có thể công kích, thầm nghĩ ngợi:

- Võ công tên nhãi này đã đạt đến mức siêu phàm nhập thánh. Năm người chúng ta hợp công, cho dù không thua, cũng chưa chắc đã giết được hắn. Hừ, Tề Hùng là tộc thúc của hắn, Triệu Hùng lại là cố giao của hắn, một khi hủy xong xe lương thì sẽ phủi đít mà đi, nhất định không chịu giúp ta một tay giết Vương Tuyệt Chi. Chỉ bằng võ công của ta và phụ thân, làm sao giết được hắn, báo thù cho Công đệ đây?

Nghĩ tới đây, trong lòng lập tức có chủ ý:

- Cục diện hôm nay, nếu muốn giết được Vương Tuyệt Chi thì nhất định phải kéo Triệu Hùng vào vòng chiến! – Vội hô to – Triệu Hùng, khoan hãy phá xe lương. Thằng nhãi này quá lợi hại, chúng ta không thể thu thập được, mau lại đây trợ quyền giết hắn!

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy năm người đã chia ra bao vây theo phương vị Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ. Trừ phi mọc cánh, nếu không sẽ không thể vượt qua năm người này cứu xe lương. Mắt lại nhìn thấy Niếp Hộ Sinh, Liễu Tẩu Tẩu đang giao chiến với Phục Phi Điểu, và đám xa phu, một khi thu phục xong đám viện thủ của mình thì sẽ bắt đầu phá hủy xe lương.

Hắn đang lo lắng vô cùng, chợt nghe Hòa Mân gọi Niếp Hộ Sinh giáp công, bất giác cảm thấy vừa vui vừa lo. Vui vì Niếp Hộ Sinh đến đây sẽ chưa thể phá hủy xe lương. Lo vì e rằng mình không thể địch lại sáu người giáp công!

Niếp Hộ Sinh lắc đầu, nói:

- Đã nói rồi, các ngươi quản Vương Tuyệt Chi, bần tăng quản xe lương. Vương công tử có giao tình với bần tăng, bần tăng sẽ không cùng ngươi liên thủ đối phó hắn.

Đoạn giơ bàn tay lên, hướng đến cỗ xe đầu tiên.

Nhưng một chưởng này cuối cùng lại không tung ra!

Hòa Mân đang muốn tiếp tục khuyên Niếp Hộ Sinh thì một làn gió từ phía sau ập đến, quay người lại đã thấy Vương Phác, hắn cảm thấy kỳ quái, hỏi:

- Ngươi… - Đột nhiên đau nhói, miệng phun ra một ngụm máu tươi, giơ tay đỡ lấy, quả nhiên trong máu đã lẫn lộn cả nội tạng.

Ánh mắt Vương Phác lộ ra vẻ đồng tình với Hòa Mân, gật đầu:

- Đúng, là ta giết ngươi. Ngươi có xuống hoàng tuyền uống Mạnh Bà thang thì nói cho bà ta biết.

Vương Phác một quyền đấm vỡ nát tâm mạch của Hòa Mân. Hòa Mân một câu cũng không thể nói xong, chết đi mà hai mắt vẫn mở to vì kinh ngạc.

Hòa Thang rít giọng, quát:

- Tại sao ngươi lại giết nó?

Vương Phác nhanh chóng quay lại phía sau, trở tay tung ra một trảo, cắm thẳng vào ngực Bạch Qua Đấu, bẻ gẫy xương lồng ngực, bóp nát trái tim.

Bạch Qua Đấu đang bàng hoàng vì cảnh tượng Hòa Mân bị giết chết, không kịp đề phòng một trảo của Vương Phác, trong chớp mắt đã bỏ mạng.

Cục diện biến đổi không ngờ, Thường Tây Nhạc không kịp suy nghĩ, quát to một tiếng, tung người chạy mất.

Hòa Thang đau đớn kêu lên:

- Ta giết ngươi, báo thù cho Mân nhi! – “Vù vù vù..” liên tục chém ra năm đao, bổ vào ngực Vương Phác.

Võ công của Vương Phác với Hòa Mân chỉ là kẻ tám lạng người nửa cân, công bằng quyết đấu cũng chưa biết ai thắng ai thua. Hòa Thang làm sao có thể là đối thủ của hắn? Hơn nữa đao mỏng của Hòa Thang đã bị Vương Tuyệt Chi chấn gãy. Lúc này chỉ sử dụng một thanh bội đao tầm thường, công phu không bằng lúc trước, chưa đến mười chiêu đã rơi vào hiểm cảnh, chút nữa đã chết dưới chưởng của Vương Phác.

Vương Tuyệt Chi nhìn Vương Phác giao đấu với Hòa Thang, trong lòng xuất hiện sự nghi hoặc, khó lòng giải thích:

- Tại sao Vương Phác lại giết Hòa Mân? Trong lòng vị nhị thập nhị thúc của hắn đang nghĩ gì?

Đoạn dời thân về phía trước, điểm vào huyệt Ngọc Đường, Thiên Trung, Trung Đình, Cưu Vĩ của Hòa Thang, lão nhân này mềm nhũn ngã xuống.

Nhưng chưởng thế của Vương Phác vẫn không ngừng, bất kể Vương Tuyệt Chi có điểm trúng huyệt đạo Hòa Thang hay không, Hòa Thang vẫn không tránh được một chưởng “Kiến Long Tại Điền”, một khi trúng chưởng thì không thể không chết.

Ngũ chỉ Vương Tuyệt Chi khẽ búng ra, Vương Phác biết lợi hại, không muốn mạch môn trúng chiêu, lập tức thu chiêu. Bất quá Vương Phác không biết sử dụng “Kháng Long Hữu Hối”, thu chiêu thật sự là khó khăn.

Vương Phác vội hỏi:

- Tại sao ngươi không cho ta giết hắn?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Bất kể thúc giết Hòa Mân vì lý do gì, thì cũng không nên giết một lão nhân đã hơn trăm tuổi, đó là việc thương thiên bại lý.

Vương Phác lại hỏi:

- Nếu lão già này đem chuyện này tiết lộ ra ngoài….

Vương Tuyệt Chi mỉm cười, nói:

- Tiết lộ chuyện này ra ngoài đâu chỉ mình lão?

Vương Phác nhìn xung quanh, đã thấy Niếp Hộ Sinh, Liễu Tẩu Tẩu, Thường Tây Nhạc biến đi từ lúc nào.

Vương Tuyệt Chi thản nhiên nói:

- Lúc này thúc muốn giết người diệt khẩu cũng đã quá muộn. Dù sao việc thúc phản bội Sát Hồ thế gia cũng đã sớm lộ ra ngoài, việc gì phải lo sợ lão nhân này.

Vương Phác nhếch mép cười, nói:

- Ta là tộc thúc của ngươi, lại là ân nhân cứu mạng của ngươi. Ngươi lại dùng bộ dạng này nói chuyện với ta sao?

Vương Tuyệt Chi ngạo nghễ đáp:

- Thúc cho rằng các người có thể giết được Vương Tuyệt Chi này hay sao? Cho dù thế nào thì cùng lắm các người cũng chỉ có thể hủy đi lương thực của Mê Tiểu Kiếm mà thôi. – Nhìn bộ dáng vừa ngạo nghễ, vừa thung dung của hắn, quả nhiên hai người có điểm tương đồng, giống chú cháu trong nhà.

Vương Phác cười phá lên:

- Nói hay lắm!

Vương Tuyệt Chi phất tay, ra hiệu cho Lâm Đại Côi, Lâm Tiểu Côi rời khỏi, tránh để Vương Phác thay đổi chủ ý, đoạn nói:

- Nhị thập nhị thúc, tiểu điệt có một vấn đề muốn hỏi thúc…

Vương Phác ngắt lời:

- Ngươi muốn hỏi vì sao ta giết Hòa Mân, phản bội Sát Hồ thế gia?

Vương Tuyệt Chi ve cằm, nói:

- Nếu là người bình thường thì ai cũng sẽ hỏi câu này.

Vương Phác đang muốn trả lời, đột nhìn nhìn Vương Tuyệt Chi, trong lòng cả hai đều kinh nghi không ngừng.

Bọn họ nghe được một tiếng vó ngựa từ phía sau truyền đến, e rằng phải có tới hai trăm kỵ sĩ.

Quyển 4 - Chương 5: Mê tiểu kiếm

Vương Tuyệt Chi vội vàng tiến đến xem qua thương thế của Tuyệt Vô Diễm.

Tuyệt Vô Diễm bị chưởng phong của Niếp Hộ Sinh kích trúng. Vương Tuyệt Chi đã định để cho nàng nằm nghỉ một chút, đợi khi khí huyết lưu thông, sẽ trị thương cho nàng. Song giờ phút này lại có địch nhân tập kích, đành phải miễn cưỡng dùng nội công trị thương cho nàng.

Vương Tuyệt Chi khẽ đặt tay lên huyệt Linh Thai của Tuyệt Vô Diễm, vận dụng huyền công, chân khí ào ạt truyền vào cơ thể nàng.

Hắn sử dụng thuật phân tâm nhị dụng, một mặt đả thông kinh mạch cho Tuyệt Vô Diễm, một mặt lắng nghe tiếng vó ngựa truyền đến.

- Chậm một chút, chậm một chút, không nên đến nhanh như vậy. Chờ ta cứu tỉnh Tuyệt cô nương, sau đó chữa thương cho Phục Phi Điểu đã. Có thêm hai người này trợ giúp, cho dù đánh một trận nữa cũng có thêm hai phần chắc thắng.

Riêng Hoàng Phủ Nhất Tuyệt bị chưởng phong đánh ngã, Vương Tuyệt Chi không biết huyệt đạo của nó như thế nào, có muốn cứu cũng không có khả năng cứu được.

Đột nhiên giữa không trung vang lên tiếng ưng thét - Anh Tuyệt giương móng vuốt trực tiếp công kích, mục tiêu chính là Vương Tuyệt Chi!

Vương Tuyệt Chi nghĩ bụng:

- Nó đã bay đi ngoài một trăm dặm, trinh sát địch nhân, sao lại vô cớ quay lại? Hay là nó ở trên cao, tầm quan sát rộng, thấy được tình cảnh nơi này, nên vội bay về đây hộ giá?

Đoạn hô to:

- Anh Tuyệt, đừng hiểu lầm. Ta không phải kẻ làm hại chủ nhân của ngươi, ta đang dùng nội lực để cứu nàng.

Hắn nghĩ Anh Tuyệt cho dù thông linh đến mức nào thì cũng chỉ là súc sinh, làm sao có thể phân biệt được hắn đang cứu Tuyệt Vô Diễm, không phải làm hại nàng. Tuy nhiên hắn cũng không muốn làm Anh Tuyệt bị thương, tả chưởng hướng lên trời, tá lực, dẫn lực công kích của Anh Tuyệt biến mất.

Ai ngờ mục tiêu của Anh Tuyệt không phải là hắn, sà xuống mặt đất, cước trảo vươn ra đáp lên một cánh tay.

Chủ nhân của cánh tay đó chính là Tuyệt Vô Diễm. Nàng đã tỉnh lại, lạnh lùng nói:

- Anh Tuyệt rất thông minh, quyết không thể làm ra chuyện sai lầm.

Lại nói Vương Phác chặn hậu phía sau xa đội, nhìn thấy đám kỵ sĩ như gió cuốn tới. Tên cầm đầu vươn roi ngựa chỉ vào Vương Phác, quát lớn:

- Người đến là nhân mã phương nào, là địch hay bạn?

Vương Phác bật cười trả lời:

- Người đến rõ ràng là các ngươi, không phải là ta. Ta không hỏi ngươi, ngươi lại hỏi ta.

Người cầm đầu mặt đỏ như táo chín, râu ria dựng đứng, dáng vẻ như rất nóng vội, hô lên:

- Huynh đệ, xung trận giết địch! – Kỵ mã phía sau nhất loạt xông lên.

Nhân mã đối phương rất đông, Vương Phác cho dù có thể phân thân thành mười người, cũng không thể chống đỡ được. Hắn vội cười to nói:

- Tên nhiều râu kia, ngươi ỷ đông người thì cho rằng ta không thể đối phó hay sao?

Người cầm đầu tính nóng như lửa, quát:

- Được, lão tử quang minh lỗi lạc, đơn đả độc đấu với ngươi! – Thân thể đứng lên, đầu roi điểm vào huyệt Nghênh Hương nơi chóp mũi Vương Phác.

Đầu roi điểm huyệt cực kỳ chuẩn xác, nhưng lợi hại nhất chính là kỹ thuật điều khiển ngựa của hắn, có thể khiến cho chân ngựa linh hoạt như chân người, thoạt tiến thoạt thối. Thực sự khiến cho kẻ khác ngưỡng mộ.

Vương Phác cười hì hì, đáp:

- Ngươi quang minh lỗi lạc, nhưng ta lại không quang minh lỗi lạc. Ngươi muốn đơn đả độc đấu, nhưng ta lại không thích chơi trò đấy. – Thân người nhảy bật lên, phi thân ra ngoài mười trượng, đáp lên lưng một chiến mã, xiết chặt cổ họng kỵ sĩ trên ngựa.

Tên thủ lĩnh thấy thế, sợ đến nỗi hồn phi phách tán, kêu lên:

- Ngươi …ngươi làm gì vậy?

Hắn vừa rồi vẫn còn hung hãn, oai phong lẫm liệt, bây giờ đã biến thành bộ dạng co rút, khúm núm, khuôn mặt giật giật, thanh âm cũng trở nên run rẩy.

Thủ chỉ Vương Phác kìm chặt cổ họng kỵ sĩ. Mặc dù khuôn mặt kỵ sĩ được che kín bởi sa mỏng nhưng Vương Phác vẫn nhận ra được đây là một nữ nhân xinh đẹp. Ngay cả gió bụi trên đường cũng không làm giảm đi được vẻ tuyệt thế của nàng.

Nữ nhân này chính là thê tử của tên thủ lĩnh kia!

Ánh mắt Vương Phác rất lợi hại, vừa nhìn lướt qua đã đoán biết được quan hệ của nữ nhân này và tên thủ lĩnh không hề đơn giản. Hắn gan lớn cuồng vọng, cho tới bây giờ không hề thủ đạo quân tử, tuyệt không ngại chuyện khi dễ nữ nhân. Ý niệm vừa chuyển, liền thi triển nhất chiêu, khống chế nàng dễ như trở bàn tay.

Hắn cười khanh khách, nói:

- Quân tử đấu trí không đấu lực, có tiện nghi như thế này, cần gì phải khổ cực đánh đấm? – Hắn nhìn thấy bộ dáng sợ hãi của tên thủ lĩnh, càng hiểu được mình đã bắt đúng người, càng thêm đắc ý.

Gã thủ lĩnh vừa sợ vừa tức, lớn tiếng mắng:

- Ngươi…ngươi là một tên hèn hạ, mau thả thê tử ta ra, đại chiến với ta ba trăm hiệp!

Vương Phác nghe chửi càng thêm khoái trá, lớn tiếng nói:

- Ta là hèn hạ nhân, ngươi là đại anh hùng. Đại anh hùng mau ra lệnh cho bộ hạ dừng tay. Nếu không hèn hạ nhân sẽ móc cặp mắt thê tử đại anh hùng làm đồ chơi đấy!

Nói là làm, hai ngón tay hắn cong lại, đè vào nhãn bì của nữ nhân.

Vương Phác hiểu được một chuyện:

- Muốn chế ngự một trăm tên kỵ sĩ như long như hổ này thực không dễ. Cho dù võ công của ngươi có thông thiên đi nữa thì cũng không có khả năng. Chỉ có biện pháp duy nhất là làm sao chế ngự được tên thủ lĩnh, bắt hắn ra lệnh cho thuộc hạ dừng lại.

Hốc mắt của nữ nhân đau đớn, khẽ nhắm mắt lại, chậm rãi nói:

- Tẩu lang, thiếp và chàng đi chuyến này đã không còn nghĩ đến tính mạng nữa. Chàng làm sao có thể vì thiếp mà không nghĩ đến đại cuộc? Chàng thử nghĩ xem tính mạng thiếp quan trọng hay tính mạng mười ba vạn Khương nhân quan trọng? Nếu chàng vì thiếp mà chùn bước thì mọi người sẽ thóa mạ chàng là hèn hạ, làm sao còn mặt mũi đứng trước liệt tổ liệt tông của bộ lạc Tiên Linh!

Vương Phác nghe nàng nói, trong lòng cảm thấy nghi hoặc, trầm ngâm một lúc lâu không nói gì.

Một gã thanh niên râu rậm, kêu lên:

- Tộc trưởng, cho dù tên tặc tử này gan lớn thế nào thì hắn cũng không dám giết chết Thiêu Hà Nữ. Để ta một đao xẻ thịt hắn! – Thân thể lăng không bổ ra một đao, đao khí bức nhân, võ công hiển nhiên không hề thua kém thủ lĩnh.

Vương Phác mặc dù không phải đại sát tinh giết người thành thói như Lưu Thông, Lưu Diệu, Thạch Lặc, Thạch Hổ, Hiên Viên Long, song móc mắt một người, cũng sẽ không hề chớp mắt. Tuy nhiên hắn nghe thấy thanh niên kia nói “tộc trưởng”, “Thiêu Hà Nữ”, trong lòng nổi lên sự nghi ngờ, hai ngón tay không dám tùy tiện làm bừa nữa.

Một đao của thanh niên chém đến, khí thế như thiên quân vạn mã, sắc bén vô song. Vương Phác đang ở trên yên ngựa, không thể tránh né, trên tay không có vũ khí, lại càng không dám đem Thiêu Hà Nữ làm lá chắn. Trong lúc nguy cấp, bỗng nghĩ ra được biện pháp, hai chân kẹp chặt lấy hông ngựa, vận lực xoay người, nâng bổng thân ngựa năm, sáu trăm cân ngửa lên trên, thân thể nằm phía dưới. Một đao của thanh niên lập tức chém vào thân ngựa, xả ra làm đôi.

Vương Phác từ trên thân ngựa rơi xuống đất, đơn thủ chống thẳng xuống đất, chế trụ lực lượng. Nếu không thân ngựa mặc dù không cứng rắn, cũng thừa sức đè chết Thiêu Hà Nữ.

Thanh niên râu rậm đang định tiếp tục công kích, đã thấy đầu roi điểm đến trước mặt, ngăn cản hắn tấn công. Người ngăn cản hắn chính là gã tộc trưởng.

Tộc trưởng trầm giọng nói:

- Dừng tay!

Thanh niên râu rậm cả giận nói:

- Tại sao? Ta tự tin trong vòng ba chiêu nhất định sẽ có thể giết chết thằng nhãi này!

Tộc trưởng lạnh lùng nói:

- Hắn ít nhất cũng sẽ không đứng yên cho đao ngươi chém!

Ý của gã tộc trưởng muốn nói nếu Vương Phác đem Thiêu Hà Nữ làm tấm chắn thì cho dù thanh niên kia có chém ra ngàn đao, vạn đạo cũng không thể đả thương được Vương Phác.

Lúc này Vương Tuyệt Chi đã đi ra phía sau đoàn xe, theo sau là Tuyệt Vô Diễm, Phục Phi Điểu. Anh Tuyệt đậu trên vai Tuyệt Vô Diễm.

Vương Tuyệt Chi nhìn gã tộc trưởng, hỏi:

- Các hạ cuối cùng là ai? Các ngươi đã theo dõi ta hai ngày qua, đêm nay muốn tử chiến?

Đám người này chính là nhóm người thứ tư theo dõi xa đội. Anh Tuyệt thấy bọn họ đã khởi hành, lập tức bay trở về thông tri cho Tuyệt Vô Diễm. Ai ngờ khi quay lại thì Tuyệt Vô Diễm đã bị Niếp Hộ Sinh đả thương. Sau khi Tuyệt Vô Diễm được Vương Tuyệt Chi cứu tỉnh lại, Anh Tuyệt lập tức đem tin tức “nói” cho nàng biết, Tuyệt Vô Diễm mới thuật lại mọi chuyện cho Vương Tuyệt Chi.

Lúc này một gã nho sinh tiến đến, ghé vào tai tên tộc trưởng nói nhỏ vài câu. Người này chính là tên nho sinh giả trang đã theo dõi xa đội mấy ngày nay.

Vương Tuyệt Chi nội công thâm hậu, giỏng tai lên, nghe được lời nói của tên nho sinh:

- Tộc trưởng, hắn chính là Vương Tuyệt Chi!

Tộc trưởng nhìn thấy Vương Tuyệt Chi, vui vẻ nói:

- Vương đại hiệp, phía trước có bao nhiêu địch nhân? Ở đây có một trăm bảy mươi võ sĩ Tiên Linh tộc, đều xin tuân theo sự phân công của đại hiệp. Muốn công sát địch nhân như thế nào, thỉnh xin ngài phân phó!

Vương Tuyệt Chi lúc này mới hiểu ra:

- Các ngươi đến đây để giúp ta?

Tộc trưởng đáp:

- Không sai, Mê thủ lĩnh gặp nạn. Chúng ta thân là Khương nhân, đều muốn liều mình giúp hắn, nhưng địch nhân thế mạnh, muốn giúp cũng giúp không được. May nhờ Vương đại hiệp nghĩa bạc vân thiên, rút đao tương trợ. Tiên Linh Tẩu ta nguyện đem thân khuyển mã ra trợ giúp, cho dù phải lên núi đao, xuống biển lửa cũng không nhíu mày.

Người Khương gọi thủ lĩnh của mình là “tộc trưởng”. Tiên Linh Tẩu chính là thủ lĩnh của bộ lạc Tiên Linh, mọi người tại đây đều gọi hắn là tộc trưởng. Hắn lại gọi Mê Tiểu Kiếm là “Mê tộc trưởng”. Về phần thê tử của hắn nguyên đến từ bộ lạc Thiêu Hà, tên chỉ có duy nhất một chữ “Yên”. Vì thế tộc nhân của hắn gọi nàng là “Thiêu Hà Nữ”.

Vương Phác chẳng biết đã tiến đến trước mắt Tiên Linh Tẩu từ lúc nào, cười nói:

- Thì ra là hiểu lầm, đã mạo phạm đến tẩu tẩu. – Biết rõ nội tình, hắn đương nhiên là thả Thiêu Hà Nữ ra.

Tiên Linh Tẩu nhìn thấy Vương Phác, bèn lui từng bước ra phía sau, giơ roi ngựa ra, đề phòng, nói:

- Ngươi….
Vương Tuyệt Chi bèn lên tiếng:

- Vị này là tộc thúc của ta. Địch nhân đều đã bị chúng ta đuổi đi.

Tiên Linh Tẩu vỗ vỗ trán, nói:

- Tiền tiêu quay lại nói cho tại hạ biết các người đã chạm trán với địch nhân, chúng tôi lập tức cấp tốc chạy nhanh đến đây, không ngờ đã chậm một bước. Không những không trợ giúp được đại hiệp, lại còn gây nên sự hiểu lầm. Thành thật xin lỗi!

Vương Tuyệt Chi cười nói:

- Có gì mà phải xin lỗi, dù sao thì ta vẫn chưa chết, lương xa vẫn chưa bị hủy đi.

Mọi người kiểm tra tổn thất. Tổng cộng chết mất ba mươi bốn người, trong đó có hai mươi sáu người Hồ. Niếp Hộ Sinh mặc dù không giết Hán nhân nhưng Liễu Tẩu Tẩu lại không phân biệt Hồ, Hán, gặp người là giết. Về phần xe lương thì chưa bị hủy đi xe nào.

Vương Tuyệt Chi hạ lệnh nghỉ ngơi bốn canh giờ để mọi người băng bó vết thương và nghỉ ngơi. Tuy người vẫn có thể thay phiên nhau đánh xe đi tiếp, song ngựa vẫn cần phải nghỉ ngơi. Bốn canh giờ này hoàn toàn không thể xem là lãng phí thời gian của cuộc hành trình.

Có bảy gã phu xe bị trúng phải hạt cau của Liễu Tẩu Tẩu, trọng thương, không thể đi tiếp. Vì thế sau khi băng bó vết thương, Vương Tuyệt Chi ra lệnh cho bọn họ lên một cỗ xe, lại phái một gã phu xe lành lặn đưa bảy người đi đến nơi gần nhất có đại phu chữa trị. Đương nhiên là không cần quay trở lại.

Trong tám mươi cỗ xe ban đầu, có ba mươi xe chở một trăm sáu mươi người và lương thực đủ dùng trong mười ngày. Thực tế chỉ có năm mươi xe chở lương thực tiếp viện cho Khương Nhân đảng. Hôm nay tử thương nhiều người, đành bỏ lại mười xe.

Vương Tuyệt Chi nhân lúc nghỉ ngơi, nói chuyện với Tiên Linh Tẩu, hỏi hắn vì sao muốn trợ giúp mà không tiến lên bàn bạc trước, lại chờ đến khi xa đội gặp nguy hiểm mới xuất mã tương trợ.

Tiên Linh Tẩu trả lời:

- Chúng tôi nghe tin đại hiệp vận lương đến Thiên Thủy, lập tức tập kết nhân mã đến tương trợ. Tuy nhiên chúng tôi không quen mặc trang phục của người Hán, sợ rằng sát nhập chung với xa đội sẽ càng gây sự chú ý. Nên quyết định sẽ đi sau một đoạn, phát hiện ra các người chạm trán địch nhân mới xuất thủ tương trợ.

Vương Tuyệt Chi lại hỏi:

- Cho dù các ngươi không muốn đồng hành cùng ta thì cũng nên trao đổi với ta trước. Sao lại phải lén lén lút lút phái người luân phiên theo dõi ta?

Trong lòng Vương Tuyệt Chi vẫn hoài nghi Tiên Linh Tẩu, cho nên phải đưa ra vấn đề hỏi Tiên Linh Tẩu. Nếu Tiên Linh Tẩu không thể giải đáp được thì Vương Tuyệt Chi sẽ càng phải thận trọng hơn.

Vẻ mặt Tiên Linh Tẩu hiện ra vẻ xấu hổ, tựa hồ có điểm khó nói. Hắn vốn là một hán tử khẳng khái, lúc này lại ấp a ấp úng, vẻ mặt thật tức cười.

Vương Tuyệt Chi cũng không ép hắn, chỉ im lặng chờ hắn nói ra. Nếu hắn không giải đáp được, nghi ngờ trong lòng mình, thì sẽ càng thêm đáng ngờ.

Tiên Linh Tẩu rốt cuộc cũng nói ra:

- Chúng tôi đã thương lượng qua. Vương đại hiệp được xưng danh Lang Gia Cuồng Nhân, không biết tính tình như thế nào. Nếu tùy tiện cầu kiến, cũng không biết Vương đại hiệp có làm khó chúng tôi hay không.

Vương Tuyệt Chi sau khi nghe xong, mỉm cười nói:

- Ta là Lang Gia Cuồng Nhân, không phải là người điên. Ngươi đến giúp ta, ta còn hoan nghênh không kịp, có lý nào lại làm khó các ngươi?

Tiên Linh Tẩu gãi đầu nói:

- Lúc đầu tại hạ cũng nghĩ như Vương đại hiệp, tuy nhiên thê tử tại hạ và Tham Lang thì không nghĩ như vậy. Tham Lang dựa trên binh pháp hành quân, cho rằng nếu vạn nhất đại hiệp trúng mai phục, chúng tôi đột ngột xuất hiện thì cơ hội chuyển bại thành thắng sẽ tăng lên một ít. Ngược lại, nếu cùng nhau đồng hành thì sẽ dễ bị đối phương quăng một mẻ lưới giết sạch.

Vương Tuyệt Chi hứng thú hỏi:

- Tham Lang là ai?

Ánh mắt Tiên Linh Tẩu hướng về gã thanh niên râu rậm, nói:

- Hắn là đệ nhất dũng sĩ trong bộ tộc chúng tôi, võ công so với tại hạ còn lợi hại hơn vài phần. Trong tộc có đại sự đều do tại hạ, hắn và trưởng lão Tiên Linh Thiên Phương thương nghị. Lần này chúng tôi đến Thiên Thủy tác chiến, đã xuất động tất cả tinh anh của bộ tộc, tại tộc chỉ còn trưởng lão, phụ nữ và trẻ em mà thôi.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên nói:

- Ta có chút việc, ngươi chờ ta một lát. – Nói xong thân hình như một mũi tên bắn ra ngoài.

Hắn nhún người mấy cái đã đi xa đến mười bảy mười tám trượng, từ xa đã nhìn thấy lưng một người, người này khinh công cực nhanh. Tuy nhiên vẫn không thể bằng vô song thân pháp của Vương Tuyệt Chi. Vương Tuyệt Chi đang định lộn một vòng đáp xuống trước mặt người đó thì đã thấy người đó xoay người lại.

Người này không phải ai khác, chính là nhị thập nhị thúc của hắn – Vương Phác.

Vương Tuyệt Chi ngạc nhiên hỏi:

- Nhị thập nhị thúc, thúc vì sao không từ giã mà đã vội vàng đi như vậy? – Ngữ khí cực kỳ thành khẩn, không còn vẻ cuồng ngạo bình thường.

Vương Tuyệt Chi tuy cuồng nhưng cũng biết phân biệt tốt xấu. Vương Phác vừa giúp hắn giải nguy, hơn nữa thân phận Vương Phác dù sao cũng là tộc thúc của hắn, chân thành gọi một tiếng “nhị thập nhị thúc” cũng là hợp lý.

Vương Phác cười khổ nói:

- Ta phản bội Sát Hồ thế gia, giết chết Sở Hùng. Không mau chạy trốn, chẳng lẽ đợi Phượng Hoàng phu nhân tìm đến ta, mới chạy sao? – Vương Phác mặc dù không sợ trời, không sợ đất nhưng Phượng Hoàng phu nhân lại khác. Đây là một nhân vật quá đáng sợ đối với hắn.

Vương Tuyệt Chi nhìn Vương Phác, chân thành nói:

- Xin lỗi, là điệt nhi gây ra phiền toái cho thúc.

Vương Phác trừng mắt, mắng:

- Xin lỗi cái gì? Ngươi tưởng rằng ta muốn cứu ngươi mới ra tay sao? Ngươi quá tự tin rồi đấy.

Vương Tuyệt Chi như chìm vào đám mây mù, nghi hoặc hỏi:

- Mục đích của thúc không phải cứu điệt nhi?

Vương Phác thở dài, buồn bã nói:

- Ta phản bội Sát Hồ thế gia, chỉ vì muốn bảo vệ xe lương, không muốn Mê Tiểu Kiếm bị vây khốn đến chết mà thôi.

Vương Tuyệt Chi gặng hỏi:- Thúc và Mê Tiểu Kiếm là bằng hữu?

Vương Tuyệt Chi thật không thể nào nghĩ ra Vương Phác xem người Hồ như cừu nhân lại có giao tình mật thiết với Mê Tiểu Kiếm.

Vương Phác lắc đầu:

- Ta nghĩ ta và hắn cũng không phải bằng hữu. Ngày đó khi ta chia tay ngươi thì nhận lệnh Phượng Hoàng phu nhân đến Thiên Thủy tăng viện, vô tình gặp qua Mê Tiểu Kiếm một lần.

Vương Tuyệt Chi lại càng ngạc nhiên:

- Vậy tại sao thúc lại giúp hắn?

Vương Phác không trả lời mà hỏi ngược lại:

- Ngươi đã gặp qua Mê Tiểu Kiếm chưa?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Vẫn chưa gặp.

Vương Phác cười to, nói:

- Ta vì một gã chỉ gặp qua một lần, đã là kẻ ngu. Ngươi vì một gã chưa hề gặp mặt liều mình, so với ta còn ngu hơn mười lần. Xem ra huyết mạch của Vương gia chúng ta đều là thứ huyết mạch của những kẻ ngu!

Vương Tuyệt Chi không đồng ý, nói:

- Không hoàn toàn như vậy. Thất thúc và cửu thúc không hề ngốc, ngược lại rất tinh minh.

Thất thúc và cửu thúc mà hắn nói chính là Vương Đôn, Vương Đạo đang nắm giữ triều đình Giang Tả.

Vương Phác nghe thấy tên hai người này, trên mặt lập tức hiện ra thần sắc khinh bỉ:

- Phì, hành vi của những tên này chỉ làm nhục mặt tổ tiên Vương gia mà thôi!

Vương Tuyệt Chi cẩn thận đợi cho Vương Phác bình tĩnh lại, mới hỏi:

- Nhị thập nhị thúc, ý của thúc vừa rồi muốn nói thúc chỉ gặp qua Mê Tiểu Kiếm một lần đã quyết định phản bội Sát Hồ thế gia, ra tay giúp hắn?

Vương Phác gật đầu:

- Đúng là vậy.

Vương Tuyệt Chi trong lòng khiếp sợ:

- Vương Phác ghét người Hồ, xem như cừu nhân, ai nấy đều biết. Bây giờ chỉ gặp qua Mê Tiểu Kiếm một lần, lại thay đổi chủ ý, giúp người Hồ, quả là việc quá kỳ lạ? – Đành cố gặng hỏi thêm - Chẳng lẽ Mê Tiểu Kiếm hứa làm chuyện gì tốt cho thúc?

Vương Phác nhổ một bãi nước bọt:

- Phì, Vương Phác ta xuất thân cao môn, văn võ song toàn, từ nhỏ muốn gió có gió, muốn mưa được mưa, cái gì lại không có? Mê Tiểu Kiếm còn có thể cho ta cái gì tốt?

Vương Tuyệt Chi trầm tư suy nghĩ, đoạn nói:

- Đúng là không có. Vậy tại sao thúc lại giúp Mê Tiểu Kiếm?

Vương Phác hỏi ngược lại:

- Vậy tại sao ngươi lại giúp Mê Tiểu Kiếm vận lương?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Bởi vì điệt nhi bội phục hắn là một đại anh hùng. Một đại anh hùng như vậy, không nên bị vây trong thành mà chết.

Ánh mắt Vương Phác lấp lánh nhìn hắn, nói:

- Ngươi giúp người Hồ, đánh người Hán? Ngươi cũng giúp Khương nhân lập quốc, chia sẻ lãnh thổ người Hán? Chẳng lẽ ngươi đã quên mình cũng là người Hán sao?

Vương Tuyệt Chi nhất thời á khẩu, không trả lời được. Hắn làm việc rất quyết đoán, cho đến bây giờ cũng chưa nghĩ xa như vậy. Hắn suy tư một lúc, đoạn nói:

- Hán nhân có đạo lý, điệt nhi sẽ giúp Hán nhân. Nhưng họ Tư Mã đức bạc vô đạo, dân chúng người Hồ không nơi sinh sống, chết đói bên đường. Bọn họ phản kháng lại cũng chỉ là muốn sống. Chúng ta không thể chỉ vì là người Hán mà làm việc hại người.

Vương Phác lại hỏi:

- Ý ngươi nói bởi vì Hán nhân vô đạo nên ngươi mới giúp người Hồ?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Chính là như thế.

Vương Phác lại đưa ra một vấn đề:

- Nếu Hán nhân có một vị minh quân, người Hồ cũng có hiền quân. Hồ nhân nói họ cũng muốn lập quốc, từ nay về sau Hồ, Hán không xâm phạm nhau. Như vậy thì giang sơn người Hán chúng ta sẽ rơi vào tay người Hồ một nửa. Ngươi có chấp nhận như vậy không?

Vương Tuyệt Chi kiên quyết nói:

- Không được. Nếu vua của người Hán tại vị, đương nhiên đất trên thiên hạ đều là của hắn, làm sao có thể chấp nhận cho kẻ khác phân chia lãnh thổ của hắn?

Vương Phác nói:

- Người Hồ muốn lập quốc bởi vì minh quân nhà Hán vẫn chưa xuất hiện, vẫn chỉ có hôn quân nên bọn họ mới thừa cơ làm loạn. Nếu minh quân xuất hiện, thiên hạ quy phục thì người Hồ sẽ vô kế khả thi, chỉ còn có thể đợi hôn quân xuất hiện thì mới hô hào chuyện lập quốc mà thôi.

Vương Tuyệt Chi cho đến bây giờ vẫn chưa bao giờ suy nghĩ sâu xa như vậy, im lặng không nói gì.

Vương Phác lại nói:

- Ta gia nhập Sát Hồ thế gia là vì nguyên cớ này! Người Hồ tồn tại thì Hán thất sẽ đại loạn. Bất kể là Hán nhân hữu lý hay vô lý, người Hồ hữu đạo hay vô đạo. Chỉ cần diệt trừ hết người Hồ thì sẽ mở ra thời vạn thế thái bình.

Vương Tuyệt Chi thản nhiên nói:

- Người Hồ hà cớ gì lại phải chịu tai kiếp này?

Vương Phác cười lạnh nói:

- Hán nhân thì sao? Thời Chiến quốc, thời Hán thì có loạn Hung Nô, hậu Hán thì Khương loạn. Bây giờ thì có Hung Nô nhân Lưu Thông, Yết nhân Thạch Lặc, Tiên Ti nhân Đoạn Thất Đan, Mộ Dung Ngôi, Để nhân Lý Hùng… nếu không giết hết người Hồ thì thiên hạ sao có thể thái bình?

Vương Tuyệt Chi thở dài nói:

- Nghĩ không ra thúc là một người say mê tửu sắc, không đặt lễ giáo trong lòng, lại có lòng vệ Hán kháng Hồ như vậy.

Vương Phác than rằng:

- Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Cho dù là đại gian đại ác thì cũng không thể làm ngơ nhìn sự hưng vong của người Hán. Hôm nay ngươi đã hiểu vì sao ta gia nhập Sát Hồ thế gia chưa?

Vương Tuyệt Chi gật đầu, nhưng lại nói:

- Nhưng vẫn không hiểu vì sao thúc lại phản bội Sát Hồ thế gia, cam tâm giúp Mê Tiểu Kiếm.

Vương Phác trầm ngâm một lúc lâu không nói, rốt cuộc mở lời:

- Khi ngươi gặp được Mê Tiểu Kiếm, ngươi sẽ hiểu được điều này. Với điều kiện ngươi còn mạng để gặp hắn, hắn còn mạng để nghe ngươi nói

Vương Tuyệt Chi không thể hiểu rõ được hàm ý của Vương Phác:

- Ý của thúc là gì?

Vương Phác chậm rãi nói từng chữ một:

- Mê Tiểu Kiếm thực sự là một đại anh hùng chân chính. Hắn tuy là người Hồ nhưng ta tuyệt không muốn để vị anh hùng vô song thiên hạ này chết đi.

Cười nhạt một tiếng, lại nói:

- Bởi vì nếu loại đại anh hùng vô song như hắn chết đi thì trên đời sẽ không còn loại nhân vật như thế nữa. Thế gian sẽ càng trở nên cô đơn tịch mịch.

Nói xong như những lời này, thân hình Vương Phác chậm rãi biến mất trong gió, chỉ còn vẳng lại thanh âm của hắn:

- Tại sao nhân vật tuyệt thế như vậy lại là người Hồ mà không phải là người Hán? Ngày đó ta gặp hắn, có lẽ là chuyện sai lầm nhất đời ta……

Vương Tuyệt Chi ngẩn người đứng nhìn, trong lòng suy tưởng:

- Mê Tiểu Kiếm này là nhân vật như thế nào mà có thể làm cho một người như Vương Phác tâm phục khẩu phục, thay đổi đến mức này?

Quyển 4 - Chương 6: Tình Nhân của Mê Tiểu Kiếm

Vương Tuyệt Chi khoan thai quay lại trận doanh, vừa đi vừa suy nghĩ:

- Đến nay đã có bốn phương nhân mã phát hiện ra tung tích của ta. Bỏ đi đám tiểu mao tặc chỉ là xảo ngộ, không tính. Còn lại Sát Hồ thế gia, Ngũ Bí sát thủ của Trương Tân, Tiên Linh Tẩu, ba lộ nhân mã này làm sao phát hiện ra tung tích của ta? Lát nữa trở về nhất định phải hỏi cho rõ Tiên Linh Tẩu.

Phải biết trên giang hồ, không có bí mật nào có thể giữ kín. Vương Tuyệt Chi dùng kế dẫn dụ quân đội Thạch Hổ, khi đó tin tức này lộ ra, dám chắc ai nấy cũng đều tưởng lương xa của hắn đã mất vào tay Thạch Hổ. Trong khi đó hắn lại “Ám độ Trần Thương”, lặng lẽ lên đường, sao chuyện này lại có thể bại lộ nhanh chóng như vậy?

Vương Tuyệt Chi tuyệt không hy vọng có thể dấu được chuyện này lâu, chỉ hy vọng có thể giữ được bí mật này từ ba đến năm ngày. Khi đó hắn đã đi hết một nửa lộ trình, an toàn sẽ lớn hơn một chút. Ai ngờ tin tức lại lộ ra cực nhanh, ngoài dự liệu của hắn, làm cho chuyến đi của hắn càng thêm nguy hiểm.

Vương Tuyệt Chi trở lại xa đội thì đã thấy vô số ánh lửa nổi lên.

Hắn kịch chiến với Sát Hồ thế gia một hồi vào lúc bình minh. Sau đó lại nghỉ ngơi chữa thương. Bây giờ đã gần ngọ, mặt trời lên cao, chiếu sáng thiên địa.

Giữa trưa, ánh sáng mặt trời đương nhiên sáng hơn hỏa quang rất nhiều. Nổi lửa lên làm gì?

Vương Tuyệt Chi cảm thấy một điều may mắn nhất là xe lương vẫn chưa bị lửa thiêu rụi.

Ngoài ra, Tuyệt Vô Diễm, Phục Phi Điểu, hơn trăm người đều bị khống chế. Mỗi người đều có một thanh đao kề sát cổ, ngay cả Anh Tuyệt, Hoàng Phủ Nhất Tuyệt cũng không thể may mắn trốn thoát. Luận về khinh công của Phục Phi Điểu thì trên giang hồ này có mấy người có thể bắt được hắn? Anh Tuyệt có thể bay cao ngàn dặm, cho dù là Vương Tuyệt Chi cũng không thể bắt giữ được nó? Thế nhưng hai cao thủ về thân pháp này đều đã bị khống chế?

Chỉ có một lý do duy nhất có thể giải thích cho việc toàn bộ bọn họ bị khống chế: Không kịp phòng bị, bị ám toán, một đòn bắt sạch.

Khống chế người của Vương Tuyệt Chi chính là đám võ sĩ Khương tộc của Tiên Linh Tẩu. Võ sĩ Khương tộc có tổng cộng một trăm bảy mươi ba người, trừ những người cầm đao khống chế đám người Tuyệt Vô Diễm, những tên võ sĩ còn lại đều cầm mồi lửa đặt sẵn lên xe lương.

Tiên Linh Tẩu nhìn thấy Vương Tuyệt Chi, lạnh lùng nói:

- Đứng lại, không được nhích động! Nếu không đừng trách ngọn lửa vô tình, thiêu trụi xe lương, đồng bọn của ngươi cũng đừng hòng sống sót.

Vương Tuyệt Chi y lời bất động. Cho dù hắn sở hữu một bản lĩnh lớn bằng trời cũng không thể ngay lập tức giết chết một trăm bảy mươi ba người, cứu người, cứu xe.

Hắn cười khổ nói:

- Ta thật sự là có mắt không tròng, lại đi tin lời nói ma quỷ của ngươi, tin ngươi đúng là Khương nhân.

Tiên Linh Tẩu nói:

- Ta chính là Khương nhân.

Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Ngươi là Khương nhân? Vì sao lại dùng gian kế ngăn cản ta viện trợ cho Mê Tiểu Kiếm?

Tiên Linh Tẩu lạnh nhạt nói:

- Con cháu của Vô Dặc Viên Kiến chia ra một trăm năm mươi chủng tộc, đến bây giờ chỉ còn tám mươi chín chủng tộc. Quy phục Mê Tiểu Kiếm cũng chỉ có hai mươi ba chủng tộc, các chủng tộc còn lại, nếu không chịu sự quản thúc của hắn thì chính là địch nhân của hắn, họ chỉ hận không thể ngay lập tức giết chết hắn mà thôi.

Vương Tuyệt Chi than rằng:

- Các ngươi đều là Khương nhân, lại cấu xé lẫn nhau. Bởi vậy nhân số tuy đông nhất trong người Hồ nhưng lại thua kém các tộc khác rất nhiều. Hung Nô nhân, Để nhân đều đã lập quốc. Thạch Lặc của Yết tộc, Đoạn Thất Đan, Mộ Dung Ngôi của Tiên Ti đều đã có địa bàn cho riêng mình. Chỉ có Khương nhân các ngươi là vẫn phiêu bạt khắp nơi, cho đến bây giờ vẫn không có nơi đâu là nhà.

Tiên Linh Tẩu mỉm cười mỉa mai, nói:

- Ngươi nói Khương nhân chúng ta không đoàn kết, nhưng Hán nhân các ngươi thì sao?

Vương Tuyệt Chi thản nhiên đáp:

- Khương nhân các ngươi xuất hiện một vị đại anh hùng như Mê Tiểu Kiếm lại không biết quy phục hắn. Trong khi hoàng đế Tư Mã Duệ của chúng ta chỉ là một tên hôn quân vô đạo, khiến cho Hán nhân điêu đứng. Mê Tiểu Kiếm so với họ Tư Mã thì giống như một người trên trời cao, một người dưới mặt đất, làm sao có thể so sánh như nhau được?

Tiên Linh Tẩu thở dài một hơi:

- Mê Tiểu Kiếm đúng là một vị đại anh hùng… - Chợt khuôn mặt đanh lại, lạnh lùng nói – Song cừu hận của tám mươi chín tộc Khương so với hận thù Khương, Hán còn sâu đậm hơn rất nhiều. Chúng ta cam tâm tình nguyện nhìn thấy hắn phải chết, cho dù sau đó có bị Hán nhân giết hết Khương nhân thì cũng cam lòng. Ngươi có biết chuyện này không?

Vương Tuyệt Chi cũng thở dài, nói:

- Lúc trước ta chưa biết, bây giờ đã hiểu. – Lại nói tiếp – Tiên Linh Tẩu, ngươi muốn uy hiếp ta làm chuyện gì? Mau sảng khoái nói ra.

Tiên Linh Tẩu ngẩn người ra, sau đó cười lớn một hồi:

- Xem ra ngươi không chỉ là cuồng nhân mà còn là một người rất thông minh! Ngươi làm sao biết được ta muốn uy hiếp ngươi? – Giọng nói mang theo vài phần bất đắc dĩ, vài phần bi ai.

Vương Tuyệt Chi lạnh nhạt đáp:

- Chuyện này cũng không khó đoán ra. Nếu ngươi chỉ muốn giết người, đốt xe thì nơi này đã sớm chất đầy thây người, xe lương cũng đã sớm cháy rụi, không rảnh rỗi bày trận thế, chờ ta quay lại như vậy!

Tiên Linh Tẩu cười ha hả, nói:

- Vương đại hiệp quả nhiên nhanh nhẹn sảng khoái. Chỉ cần ngươi đáp ứng một điều kiện, ta lập tức rút binh đi khỏi nơi này, tuyệt không nuốt lời!

Vương Tuyệt Chi nhìn chằm chằm Tiên Linh Tẩu, nói:

- Điều kiện gì?

Tiên Linh Tẩu chậm rãi nói:

- Ngươi chỉ cần chuyển một vật cho Mê Tiểu Kiếm.

Nếu Tiên Linh Tẩu đưa ra yêu cầu cổ quái, khó khăn như lên núi đao, xuống biển lửa, thậm chí muốn Vương Tuyệt Chi cắt tay giao cho Mê Tiểu Kiếm, hắn còn cảm thấy hợp lý. Tuy nhiên Tiên Linh Tẩu lại đưa ra một điều kiện đơn giản như vậy, không khỏi khiến cho Vương Tuyệt Chi rùng mình, thầm nghĩ trong bụng: “Vật đó là vật gì?”

Tiên Linh Tẩu không trả lời hắn, lại hỏi ngược lại:

- Ngươi có đồng ý không?

Vương Tuyệt Chi tuy tính tình cuồng ngạo nhưng lại rất tinh tế, cẩn thận dò hỏi:

- Trước tiên ngươi nên nói qua một chút về vật đó, sau đó ta sẽ suy nghĩ xem có đáp ứng hay không, cũng chưa muộn.

Tiên Linh Tẩu lộ ra một nụ cười quỷ quái:

- Ngươi sẽ không thể không đồng ý. – Đoạn vẫy tay, Thiêu Hà Nữ bước đến.

Thiêu Hà Nữ bưng đến một hộp gấm lớn, quỳ xuống, mở nắp hộp ra. Trong hộp trống không…bất quá cặp mắt nàng đã trở nên ngân ngấn nước mắt, lệ tuôn hai hàng dài trên gò má.

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy hộp gấm trống không, lấy làm ngạc nhiên hỏi:

- Lễ vật đâu?

Tiên Linh Tẩu lạnh lùng nói:

- Lễ vật đang đến! – Đoạn quay sang nhìn Tham Lang quát – Động thủ!

Tham Lang đã cầm sẵn chiến đao, ánh đao chớp lóe lên dưới ánh mặt trời, thủ cấp Tiên Linh Tẩu rơi xuống đất.

Chuyện xảy ra cực kỳ đột ngột, phi thường cổ quái. Vương Tuyệt Chi ngẩn người ra, không biết nói gì nữa.

Thiêu Hà Nữ nhặt lấy thủ cấp trượng phu, đặt vào hộp gấm, đóng nắp hộp lại, nước mắt rơi lã chã, buồn bã nói:

- Lễ vật chính là hộp gấm này, không biết công tử có đồng ý giao lễ vật này cho Mê Tiểu Kiếm chăng?

Việc đến mức này, ngay cả thủ cấp của Tiên Linh Tẩu cũng đã rơi xuống. Vương Tuyệt Chi còn có thể từ chối sao? Trong lòng hắn đang hỗn loạn, không thể suy nghĩ được ngọn ngành mọi chuyện.

Vương Tuyệt Chi chỉ còn cách đáp bừa:

- Ta, ta đồng ý điều kiện của các ngươi.

Thiêu Hà Nữ dùng tay ra hiệu , Tham Lang lớn tiếng ra lệnh:

- Huynh đệ, thả người!

Đám võ sĩ Khương nhân nghe lệnh, lập tức bỏ đao, dập lửa.

Tham Lang huýt một tiếng sáo dài, nhảy lên ngựa. Đám võ sĩ Khương nhân cũng lập tức theo chân hắn, trong chớp mắt chỉ còn để lại một đám bụi mù mịt phía sau.

Thiêu Hà Nữ bưng hộp gấm, không chịu rời khỏi. Vương Tuyệt Chi tiến đến tiếp nhận hộp gấm, tuy nhiên nàng lắc đầu nói:

- Thủ cấp phu quân của ta, phải do tự tay ta giao cho Mê Tiểu Kiếm.

Vương Tuyệt Chi thầm nghĩ:

- Nhìn ngươi cước bộ hư phù, xem ra võ công cũng không cao lắm, không chạy đi đâu được. Để ngươi giao hộp gấm cho Mê Tiểu Kiếm cũng không sao cả. Chỉ cần khi đó ta đứng sát một bên, ngươi cũng sẽ không thể giở trò hoa dạng gì được. - Nghĩ vậy bèn gật đầu nói – Được, chúng ta bắt đầu lên đường.

Đến bây giờ, bốn lộ nhân mã theo dõi hắn đã hoàn toàn biến mất. Vương Tuyệt Chi mất đi mười cỗ xe, hai mươi bốn gã phu xe, nhưng lại có thêm một ả đàn bà, một thủ cấp.

Vương Tuyệt Chi an bài một cỗ xe lớn cho Thiêu Hà Nữ dùng, lại ra lệnh không ai được quấy rầy nàng, bất quá hắn âm thầm sai Phục Phi Điểu giám sát nàng.

Xa đội đi liên tục không ngừng nghỉ, chạy thêm mười tám canh giờ, cuối cùng đã đến được Lũng Hữu.

Vương Tuyệt Chi lo lắng người mệt ngựa mỏi, hạ lệnh nghỉ ngơi một đêm, sáng mai tiếp tục lên đường. Chỉ phân phó Anh Tuyệt và hai mươi xa phu gác đêm.

Nơi bọn họ dừng chân là một ngọn đồi nhỏ, ba mặt là thảo nguyên, mặt phía tây còn lại là một hồ nước lớn. Nếu bị địch nhân tập kích sẽ rất dễ dàng phát hiện từ xa, là một nơi dễ thủ khó công, làm chỗ hạ trại thật vô cùng tiện lợi.

Ánh trăng đã lên cao, tỏa ra ánh sáng trong trẻo như ngọc bích, cảnh sắc thanh tĩnh, đẹp một cách huyền ảo. Vương Tuyệt Chi tuy đã ngồi trên xe liên tục mười tám canh giờ, nhưng giờ phút này không cách nào ngủ được, đành tản bộ cho giãn gân giãn cốt, hưởng thụ hương vị gió đêm, mỹ vị thiên nhiên.Hắn đi dọc xuống triền đồi, rảo bước trên những bãi cỏ mềm mại, tiến đến hồ nước. Chỉ thấy hồ nước xao động nhẹ nhưng không hề phát ra một âm thanh nào, chỉ có tiếng gió thì thầm, mơn man lên cây cỏ xung quanh. Một loại cảm giác khó có thể diễn tả bằng lời xuất hiện.

Đột nhiên hắn nghe được một tiếng thở dài, ngước mắt nhìn lên đã thấy Tuyệt Vô Diễm một thân bạch y trắng như tuyết đứng bên bờ hồ, nửa người chìm trong đám cỏ dại đang ngả nghiêng trong gió nhẹ, tà áo trắng phất phơ, phiêu ảo dưới ánh trăng, tựa như tiên nữ hạ phàm.

Vương Tuyệt Chi nhẹ nhàng đi đến bên cạnh nàng, ngắm nhìn đôi mắt trong veo, cái mũi nhỏ nhắn cao vút, đặc trưng của Hồ nhân. Điểm đặc biệt của Tuyệt Vô Diễm chính là ngoại trừ vẻ đẹp dịu dàng của nữ nhân, nàng còn có vài phần rắn rỏi kiên nghị của nam nhân, có thể khiến cho người khác vừa yêu vừa kính.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên nảy ra một ý nghĩ trong đầu:

- Nàng… nàng cũng là loại người giống như ta? – Lại nhớ lại hành vi của nàng mấy ngày trước, bất giác trong lòng như si như túy.

Trong lòng hắn phát giác ra con người Tuyệt Vô Diễm có nhiều điểm rất tương đồng với hắn, đương nhiên không phải ở ngoại hình mà chính là ở tính cách. Hai người đều cuồng ngạo, không câu nệ tiểu tiết, khinh khi lễ giáo của thế tục, tùy hứng hành sự, hành vi đôi lúc cổ quái kỳ dị. Hai người quả nhiên là có điểm tương đồng!

Tuyệt Vô Diễm thấy Vương Tuyệt Chi đến, khoan thai hỏi:

- Ngươi “muốn”?

Vương Tuyệt Chi lấy làm lạ, hỏi:

- Muốn cái gì?

Tuyệt Vô Diễm thản nhiên đáp:

- Khi ta “muốn” thì đến tìm ngươi. Nếu ngươi “muốn” thì ta cũng sẽ bồi đáp, trả lại công bằng cho ngươi.

Nàng nhắc đến chuyện đó rất bình thản, tựa hồ đơn giản như việc ngươi mời ta ăn một bữa cơm, ta cũng sẽ mời ngươi lại một bữa vậy.

Bất quá nói chuyện bình thản như vậy Vương Tuyệt Chi lại cảm thấy khiếp sợ, thầm nghĩ:

- Nàng… nàng ta cuối cùng là một nữ nhân như thế nào?

Cho đến bây giờ, hắn chưa thấy ai làm hắn ngạc nhiên như nàng!

Vương Tuyệt Chi giả vờ bình tĩnh, khoát tay:

- Bây giờ chưa muốn!

Tuyệt Vô Diễm gật đầu, tiếp tục nhìn hồ nước, toàn bộ tinh thần đặt trên mặt nước, chăm chú như xem có một vở tuồng thật hay diễn đang ra trên mặt nước.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên hỏi:

- Cô thích ngắm biển?

Tuyệt Vô Diễm không nhìn hắn, đáp:

- Đây là hồ, không phải biển.

Vương Tuyệt Chi cười nói:

- Cô thích ngắm hồ?

Tuyệt Vô Diễm lãnh đạm trả lời:

- Cho đến bây giờ ta vẫn chưa nhìn thấy biển. Có lẽ sẽ có một ngày ta nhìn thấy biển, sẽ yêu nó, không yêu hồ nữa.

Cách nàng nói chuyện hết sức kỳ lạ, như trả lời, lại như không, phảng phất như độc thoại thì đúng hơn.

Vương Tuyệt Chi lại hỏi:

- Cô cho rằng hồ nước rất đẹp? – Nhưng lời này thật vô nghĩa, nhưng lúc này hắn thật không nghĩ ra có thể nói được chuyện gì khác.

Ai ngờ Tuyệt Vô Diễm lại trả lời:

- Nhìn chưa chắc đã thích, cũng giống như ta đối với con người vậy, nhìn chưa chắc đã thích. Bất quá người để ta nhìn rất ít.

Vương Tuyệt Chi lại hỏi:

- Vậy tại sao cô lại nhìn nó lâu như vậy?

Tuyệt Vô Diễm cúi xuống nhặt một viên đá, khẽ liếc viên đá lên mặt hồ, viên đá nhảy lâng tâng đến hai mươi mấy bước, cuối cùng chìm xuống mặt nước. Mặt nước ban đêm rất khó đếm được số lượng vòng nước rung động lan ra, thế nhưng Vương Tuyệt Chi lại âm thầm đếm được số lượng đó.

Ánh mắt nàng như nhìn về nơi xa xăm, giọng đều đều thuật lại chuyện cũ:

- Nơi ta lớn lên cũng có một hồ nước. Chúng ta chơi đùa, lấy nước nấu ăn, giặt quần áo, tắm rửa bên hồ. Nhưng có một điều kỳ lạ là ta không thích nơi đó, cũng không thích cái hồ đó. Tuy nhiên mỗi khi nhìn thấy hồ nước thì lại nhớ, mỗi khi nhớ lại thấy phiền muộn trong lòng.

Vương Tuyệt Chi khẽ hỏi:

- Nơi cô lớn lên là nơi nào? Hồ nước đó tên là gì?

Tuyệt Vô Diễm hạ giọng nói:

- Nơi đó gọi là hồ Ngạc Nhĩ Đa.

Vương Tuyệt Chi ngạc nhiên hỏi:

- Ta chưa từng nghe qua, địa phương đó ở đâu?
Năm năm nay, Vương Tuyệt Chi du ngoạn giang hồ, Đông đến Cao Ly, Tây đến Tây Vực, Nam đã đến Bách Việt, Bắc cũng đã đến đại sa mạc. Rất ít địa phương mà hắn không biết đến. Bây giờ lại nghe một hồ nước lạ lùng như vậy, trong thâm tâm hắn không khỏi cảm thấy tò mò.

Tuyệt Vô Diễm giọng đều đều, nói tiếp:

- Chúng ta gọi nơi này là hồ Ngạc Nhĩ Đa, Hán nhân các ngươi lại gọi nó là Kiếm Hồ, bởi vì nó có hình dạng dài và hẹp, tương tự như một thanh kiếm.

Vương Tuyệt Chi gật gù:

- Ồ, thì ra là Kiếm hồ.

Kiếm hồ nằm cách Tửu Tuyền chín mươi dặm về phía Bắc. Hồ tuy nhỏ nhưng rất có danh khí, cỏ cây nơi đây rất xinh tươi, tạo nên cảnh quan hồ nước một vẻ xinh đẹp như họa, trở thành một thắng cảnh nổi tiếng của Tây Vực.

Tuyệt Vô Diễm lại nói:

- Từ nhỏ ta đã được nghe người ta nói rằng Kiếm hồ rất đẹp, nhưng có lẽ vì từ nhỏ đến khi trưởng thành ta đều sống ở đó cho nên không hề cảm thấy nó đẹp. Đến bây giờ ta vẫn thấy như vậy. Nếu không đã không rời nơi đó đến Tửu Tuyền. Có đôi khi ta nghĩ đến cảnh chém giết, nhốn nháo ở Tửu Tuyền lại cảm thấy đẹp hơn sự yên tĩnh của Kiếm hồ nhiều lắm. – Ngừng lại một chút, lại nói:

- Có lẽ không phải là đẹp hơn, mà là vui hơn, mới đúng

Vương Tuyệt Chi gật đầu nói:

- Ta hiểu.

Hắn đương nhiên hiểu được điều này. Khi xưa hắn không phải cũng đã từng suy nghĩ như thế sao? Hai mươi tuổi, võ công đại thành, bước chân vào giang hồ, đi hết đại nam giang bắc. Lúc đó hắn cũng thích náo nhiệt, khí huyết sung mãn hào hiệp, không muốn chịu sự gò bó trong gia tộc. Đệ tử của Vương gia khi đó nếu không là quan lại trong triều, cũng gia nhập quân ngũ, hơn nữa đều là quan cao chức trọng, phú quý vô cùng. Tuy nhiên triều đình hủ bại, lê dân khổ sở, hắn làm sao có thể cam lòng ngồi một chỗ hưởng vinh hoa phú quý? Hơn nữa so với việc ở kinh sư luận về chính trị thì phiêu bạt giang hồ, thu thập kiến văn vẫn làm cho hắn cảm thấy thích thú hơn rất nhiều.

Tuyệt Vô Diễm im lặng không nói, tựa hồ như đắm chìm vào cảm giác ngày xưa của mình. Nàng đang nhớ lại từng chuyện, từng chuyện ngày xưa.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên nói:

- Cô lớn lên tại Kiếm hồ, không lẽ cô là Khương nhân?

Kiếm hồ tại Tây Vực chính là nơi sinh sống của Mê Đường Khương tộc.

Mê Đường chính là nhi tử của tộc trưởng Khương nhân - Mê Ngô. Khương nhân vốn sinh sống tại Kim thành, nhưng vì Hán quan vô đạo nên đã nhiều lần phát sinh xung đột với người Hán. Đến thời Hậu Hán, triều đình sai Thái Thú Lũng Tây Trương U đến Kim thành, mở tiệc thiết yến Mê Ngô, chiêu an. Không ngờ lại bỏ độc vào rượu, giết chết Mê Ngô và tám trăm Khương nhân. Sau đó cắt lấy thủ cấp Mê Ngô, lại dùng kỳ binh đánh úp Mê Ngô tộc, giết thêm bốn trăm người, bắt sống hai ngàn người.

Trải qua biến cố này, Mê Đường và tộc nhân ngửa mặt lên trời khóc ròng ba ngày ba đêm. Sau đó phát thệ phải giết Hán nhân báo thù.

Mê Đường quyết chiến với Hán nhân mười ba năm, trước thắng sau bại. Sau cùng bị Thái Thú Kim thành đánh lui, lại dùng kế ly gián, mỹ nhân kế, uy bức, lợi dụng… đủ loại mưu kế, khiến cho bộ hạ phản bội lại hắn, quân đội tan rã. Mê Đường vì phẫn uất mà chết, tộc nhân còn sót lại chạy về hướng Tây. Di canh di cư một trăm năm, cuối cùng mới dừng chân định cư tại Kiếm hồ, cho đến bây giờ cũng vừa tròn một trăm năm.

Tuyệt Vô Diễm cũng ngơ ngác nhìn hắn, buồn bã nói:

- Ta cũng không biết rõ ta là người thế nào. Cha ta là người Hán, mẹ là người Khương. Khi mẹ ta mang thai thì cha ta đã quay lại lãnh thổ của người Hán. Mẹ ta nói cha ta có một nửa là Hán nhân, một phần tư là Để nhân, một phần tư còn lại là Hung Nô nhân. Hơn nữa ngoại tổ ta lại là người Tiên Ti. Ngươi nói xem ta rốt cuộc là người gì?

Vương Tuyệt Chi nhìn thấy vẻ mặt khó coi của nàng khi nói đến chuyện này, chợt cảm thấy đồng cảm với nỗi bi ai của nàng, vội ôm nàng vào ngực, dùng trường bào phủ lên người, vuốt ve mái tóc, dịu dàng nói:

- Thì ra cô lớn đã lên như vậy, chịu khổ cũng đã nhiều.

Tuyệt Vô Diễm khẽ đẩy hắn ra, thản nhiên nói:

- Cũng không thể nói là khổ. Khương nhân chúng ta lớn lên tại Kiếm hồ, không ai phải chịu khổ cả. Ta từ nhỏ đã không biết sầu muộn, ngược lại còn được đi đến Tửu Tuyền, tộc nhân rất hâm mộ ta.

Vương Tuyệt Chi nghe chuyện của nàng, chợt nhớ đến một việc, bèn hỏi:

- Nghe nói Mê Tiểu Kiếm cũng là Mê Đường tộc nhân!

Tuyệt Vô Diễm chậm rãi nói từng chữ:

- Không sai, hơn nữa chúng ta đã biết nhau từ nhỏ. Ta còn là tình nhân đầu tiên của hắn.

Nàng nói ra những lời này hoàn toàn bình thản, nhưng Vương Tuyệt Chi nghe được, lại cảm thấy như sét đánh bên tai, chấn động toàn thân.

“Cô….cô….”

Tuyệt Vô Diễm cười khổ, nói:

- Hắn nhỏ hơn ta ba tuổi, từ nhỏ đã rất thông minh. Trong tộc có chuyện gì khó khăn đều tìm đến hắn giải quyết. Đến năm mười hai tuổi thì tộc nhân đã xem hắn như thần nhân, tôn hắn lên làm tộc trưởng.

Cặp mắt nàng nhìn về phía xa, chỉ có núi đen, mây đen, duy nhất một màu đen. Tuy nhiên trong mắt nàng nó lại hiện ra những hình ảnh ngày xưa một cách rõ rệt.

Ánh mắt nàng tràn đầy vẻ ngọt ngào, hạnh phúc, nói:

- Lúc đó ta rất hiếu thắng. Hắn lại là anh hùng trong mắt tộc nhân, rất nhiều nữ nhân Khương nhân phát điên lên vì hắn. Ta làm sao có thể để cho hắn vuột khỏi tay ta? Ngày ấy ta mười tám, hắn mười lăm, chúng ta đã ở bên nhau, trở thành đôi thần tiên quyến lữ. Thảo nguyên, hồ nước, đỉnh núi..tất cả những nơi này đều in dấu chân của chúng ta, hạnh phúc hơn rất nhiều Hồ nhân khác.

Vương Tuyệt Chi lắng nghe giai thoại hạnh phúc của nàng và Mê Tiểu Kiếm, cổ họng không khỏi đắng ngắt, nhưng rồi lại không nhịn được hiếu kỳ, bèn hỏi:

- Vậy tại sao cô và hắn lại chia lìa? Không lẽ hắn chỉ quan tâm đến chuyện trong tộc, lạnh lùng với cô?

Hắn suy đoán tình huống này rất hợp tình hợp lý! Mê Tiểu Kiếm thành lập Khương Nhân đảng, một tay chống lại Hung Nô, Tiên Ti, Để, Hán – tứ đại cường địch, còn có thêm Sát Hồ thế gia vô hình vô định. Sợ rằng không thể tránh khỏi việc bỏ bê tình nhân, làm cho nàng cô đơn một mình.

Nhưng câu trả lời của Tuyệt Vô Diễm lại khác xa với suy nghĩ của hắn. Nàng lắc đầu, nói:

- Không, hắn đối với ta rất tốt. Ta biết trong tất cả nam nhân, chỉ có hắn là đối với ta dịu dàng, quan tâm, yêu thương nhất.

Nàng lại nhìn xuống mặt hồ đen nhánh trong đêm, chậm rãi nói tiếp:

- Ta và hắn ở bên nhau hai năm. Cho đến năm ta hai mươi tuổi. Mặc dù ta ở bên hắn rất hạnh phúc, nhưng trong đầu lại có một ý niệm mâu thuẫn:

- Không lẽ cả đời này ta sẽ sống một cuộc sống yên ả ở bên Kiếm hồ cùng hắn? Ta vẫn còn trẻ, ta xinh đẹp, lại luyện được một thân võ công. Nếu không đi đến Trung Nguyên, chứng kiến thế giới muôn màu ở đó thì ta làm sao có thể mãn nguyện cho được? Ta càng ở bên hắn thì ước muốn đi đến Trung Nguyên lại càng mãnh liệt hơn. Vào một đêm, khi người Hán bất ngờ tấn công, ta đã quyết định ra đi.

Vương Tuyệt Chi trầm mặc, hỏi:

- Từ đó cô không gặp hắn nữa?

Tuyệt Vô Diễm lắc đầu:

- Không, cũng không về lại Kiếm hồ, cũng không gặp hắn nữa.

Vương Tuyệt Chi khẽ than rằng:

- Không nghĩ ra cô lại là một người kỳ lạ như vậy. Ta vẫn không hiểu Kim Quý Tử cuối cùng là đã dùng cái gì mà có thể khiến cho cô cam tâm tình nguyện vận chuyển lương thực đến Thiên Thủy. Bây giờ ta đã hiểu được nguyên nhân này!

Tuyệt Vô Diễm lạnh lùng hỏi:

- Vì nguyên nhân gì?

Vương Tuyệt Chi thở dài nói:

- Cô muốn gặp Mê Tiểu Kiếm…hoặc cô muốn cứu hắn, không đành lòng nhìn thấy hắn chết đói, chết trận.

Tuyệt Vô Diễm lạnh lùng cười một tràng, đoạn nói:

- Ngay cả ta cũng không hiểu vì sao lại đồng ý với Kim Quý Tử, không lẽ ngươi lại hiểu rõ hơn cả ta?

Vương Tuyệt Chi im lặng, trong đầu muôn ngàn ý nghĩ va đập vào nhau, thầm nghĩ:

- Nếu ta không nói đúng thì tại sao khi cô nghe ta nói đến hắn lại cười lạnh lẽo với ta như vậy? Nếu cô đã sớm biết không thể quên hắn thì ngày đó cần gì phải rời xa hắn?

Song lại nói:

- Nếu ngày đó không lìa xa thì hôm nay làm sao có sự nhớ nhung đến nhường này? Cô tình nguyện rời xa hắn, nhưng vẫn muốn một lần gặp lại hắn. Nếu không thì cả đời sẽ không cam lòng, cả đời sẽ hối hận? Thế sự quả thật khó chiều theo lòng người, thật khó để có thể lưỡng toàn kỳ mỹ!

Tuyệt Vô Diễm ngẩng đầu lên nhìn ánh trăng, nói:

- Đêm nay trăng tròn. Ngươi cho rằng trăng tròn đẹp hay trăng khuyết đẹp hơn?

Vương Tuyệt Chi ngẩn người ra, trả lời:

- Trăng tròn có vẻ đẹp của trăng tròn, trăng khuyết có vẻ đẹp riêng của trăng khuyết.

Tuyệt Vô Diễm mỉm cười nói:

- Nhưng đại đa số đều thích ngắm trăng tròn, không thích trăng khuyết. Bọn họ lại không chịu suy nghĩ rằng, nếu không có trăng khuyết thì làm sao có vẻ đẹp của trăng tròn?

Vương Tuyệt Chi cười khổ, không nói. Đột nhiên một chiếc thuyền nhỏ xuất hiện, tiến đến. Người trong thuyền chắp tay nói:

- Cảnh khuya thanh tĩnh thật đẹp, công tử sao không lên thuyền khua mái chèo, ngoạn cảnh trong hồ?

Quyển 4 - Chương 7: Niệm phật

Con thuyền rất nhỏ, chỉ có chỗ dành cho hai người. Ngồi trên thuyền là một hòa thượng, lông mày thật dài rủ xuống, hai mắt lấp lánh tinh quang, mũi cao mắt sâu, hiển nhiên là đến từ Tây Vực.

Với võ công và nhãn lực của Vương Tuyệt Chi mà cũng phải đến lúc tiểu thuyền tiến đến trước mặt, vị hòa thượng lên tiếng mới phát hiện ra? Hắn giật mình, thầm nghĩ:

- Không lẽ gã sư này đã có đạt đến cảnh giới dung hòa với tự nhiên thành nhất thể, không còn phân chia ranh giới nữa?

Vương Tuyệt Chi nghe thấy hòa thượng mời, bèn nói:

- Đại hòa thượng đã có lời, nào dám bất tuân? – Đoạn không hề nghĩ ngợi, tung mình nhảy lên thuyền.

Người bình thường gọi những người đi tu là tăng nhân, chỉ có bậc cao tăng đắc đạo mới được gọi là hòa thượng. Nếu là đại hòa thượng thì lại càng hiếm có. Đêm nay Vương Tuyệt Chi nói một câu đã gọi “đại hòa thượng”, không lẽ hắn đã nhận ra lai lịch của vị tăng nhân này?

Hòa thượng nói:

- Công tử đã nhận ra lai lịch của bần tăng?

Hòa thượng khoanh chân xếp bằng, trên tay không hề có mái chèo, thế nhưng tiểu thuyền lại tự nhiên lướt sóng vùn vụt, phảng phất như có người đang đẩy thuyền đi.

Vương Tuyệt Chi nhìn hòa thượng, nói:

- Tiểu sinh thật không dám tin đại sư chính là người mà tiểu sinh đang nghĩ đến, tuy nhiên lại không thể không tin.

Hòa thượng hỏi:

- Tại sao?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Trong suy nghĩ của tiểu sinh thì người đó đã tám mươi sáu tuổi, ngoại hình của đại sư xem ra lại chưa vượt quá bốn mươi tuổi. Tuy nhiên, nếu không phải là Trúc Phật Đại Hòa Thượng - Đồ Trừng thì trên đời này còn ai có thể ngự thuyền đến trước mặt tiểu sinh ba thước mà tiểu sinh chưa thể phát giác ra?

Hòa thượng mỉm cười:

- Nhãn lực Vương công tử quả thật lợi hại, bần tăng đúng là Trúc Phật Đồ Trừng.

Mặc dù Vương Tuyệt Chi đã đoán trước được lai lịch hòa thượng, nhưng khi nghe lão thản nhiên thừa nhận, vẫn không khỏi tránh khỏi cảm giác khiếp hãi!

Đồ Trừng là người Tây Vực, chín tuổi xuất gia tại Ô Trường quốc, thông hiểu phật pháp, tụng kinh hơn mười vạn chữ, thậm chí rất nhiều danh tăng đã tìm đến người, nghe người giảng Phật, được xưng là Tây Vực đệ nhất thần tăng.

Bảy năm trước tức là năm Vĩnh Gia thứ tư, Đồ Trừng thấy Trung Hoa đại loạn, không đành lòng nhìn sinh linh đồ thán. Một mình đi đến Lạc Dương, ý muốn cứu thiên hạ khỏi biển khổ. Năm đó hòa thượng đã bảy mươi chín tuổi.

Khi đó quân uy của Thạch Lặc đã chấn động thiên hạ, binh lính lấy sự giết chóc làm vui. Ngoại trừ dân chúng ra thì tầng lớp sư sãi cũng bị giết hại rất nhiều. Đồ Trừng đến gặp một trong bảy đại tướng của Thạch Lặc là Đại tướng quân Quách Hắc Điền, đại triển thần thông trước mặt hắn. Sau đó Quách Hắc Điền tiến cử Đồ Trừng với Thạch Lặc rằng:

- Tướng quân trời sinh thần vũ, có thần tiên trợ giúp. Gần đây xuất hiện một vị hòa thượng Phật pháp quảng đại, võ công xuất thần nhập hóa, thâm bất khả trắc. Thời gian gần đây Hắc Điền mưu trí, võ công đều đại tiến, chính là nhờ vị hòa thượng này dạy cho.

Đồ Trừng trước mặt Thạch Lặc đại triển thần thông, dùng tay mang nước trăm trượng, lấy chân khí để đốt nhang, chưởng tâm phát ra hào quang làm cho Thạch Lặc khiếp sợ. Sau đó Thạch Lặc đại chiến Tiên Ti Đoạn Mạt Ba, binh lực lại không bằng đối phương, trong lòng cực kỳ phiền não. Đồ Trừng một mình xông vào doanh trại địch, bắt sống Đoạn Mạt Ba. Từ đó về sau Thạch Lặc xem Đồ Trừng như thần minh, thường cùng lão thương nghị, lại tôn xưng là “Đại Hòa Thượng”.

Thạch Lặc vốn giết chóc rất nhiều, tay vấy đầy máu tanh, đi đến đâu cũng giết chóc, cướp lấy tài vật. Chỉ sau khi thu nạp Trương Tân làm quân sư thì mới giảm bớt sát tâm, chuyển sang thu phục lòng dân. Thực ra Trương Tân là Hán nhân cho nên hắn cũng hạn chế việc giết chóc người Hán. Sau đó Thạch Lặc mỗi ngày đều được Đồ Trừng truyền cho Phật pháp, không còn hiếu sát như trước nữa.

Giang hồ có tứ đại kỳ nhân: Tăng, Đạo , Cuồng, Y. Trúc Phật Đồ Trừng, Cát Hồng, Vương Tuyệt Chi, Y Thần và Độc Thần. Hai người sau nghe nói là huynh đệ sinh đôi, chỉ có thể tính làm một người.

Đồ Trừng nói:

- Đại tướng quân sai bần tăng đến.

Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Đến giết tiểu sinh? – Đoạn nghĩ thầm:

- Hằng nghe qua Đại hòa thượng thần thông quảng đại. Nếu hôm nay được đánh một trận với lão thì cũng là một chuyện vui vẻ. - Về phần hậu quả khi chiến bại thì hắn không hề đặt nặng trong lòng.

Đồ Trừng lắc đầu, khẽ nói:

- Phật gia có đức hiếu sinh, làm sao có thể tùy tiện giết người? Đại tướng quân nói công tử chỉ cần nghe bần tăng niệm xong một tràng kinh Phật. Sau đó bần tăng sẽ lập tức rời khỏi đây. Tuyệt không nuốt lời.

Vương Tuyệt Chi thất vọng hỏi:

- Chỉ dễ dàng như vậy thôi sao?

Hắn đương nhiên rất muốn đánh nhau với Đồ Trừng một trận, luận bàn võ công. Tuy nhiên đối phương là cao tăng đắc đạo, cứu người không ít. Vương Tuyệt Chi tuy cuồng nhưng cũng biết phân biệt đúng sai, không dám khiêu chiến ra mặt.

Đồ Trừng hiền hòa mỉm cười nói:

- Đúng, chuyện này hết sức dễ dàng.

Vương Tuyệt Chi cười nói:

- Đại sư tinh thông Phật pháp, Vương Tuyệt Chi phải có phúc khí mới được nghe người niệm kinh. Đừng nói là một chương, cho dù nghe liên tục bảy ngày bảy đêm không nghỉ cũng không có vấn đề gì cả.

Hắn nói lời này cũng không phải là giả dối. Năm xưa hắn đã nghe Niếp Hộ Sinh luận đạo liên tục bảy ngày bảy đêm không nghỉ.

Đồ Trừng lại nói:

- Vương công tử nếu đồng ý thì bần tăng bắt đầu niệm.

Lúc này tiểu thuyền đã ra giữa hồ nước, bốn phía tối mịt, ánh trăng khi mờ khi tỏ, nhìn về phía xa vẫn thấy một bóng trắng đứng bên hồ - Tuyệt Vô Diễm vẫn đứng đó, chưa hề rời đi.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên nhớ lại ngày trước bị Cơ Tuyết gạt xuống nước, chút nữa đã chết đuối. Tâm trạng không khỏi cảm thấy lo lắng, đành tự trấn an bản thân:

- Không lo, không lo, Đại hòa thượng là Phật gia, đắc đạo cao tăng. Tuyệt đối sẽ không dùng thủ đoạn hèn hạ để ám toán ta.

Đồ Trừng bắt đầu niệm:

- Phật dạy: “Chúng sanh lấy mười việc để làm thiện, và cũng lấy mười việc này để làm ác. Thế nào gọi là mười việc? Mười việc là thân có ba, miệng có bốn, ý có ba. Ba điều của thân một là sát sanh, hai trộm cắp, ba là dâm dục. Bốn của miệng là nói hai lưỡi, nói dối, nói lời hung dữ, và nói lời thêu dệt. Ý có ba là tham lam, hờn giận và si mê. Mười việc như thế không thuận Thánh đạo gọi là mười hành vi ác, mười hành vi ác này nếu dứt được thì gọi là mười hành vi thiện.”

Một đoạn kinh này Vương Tuyệt Chi đã từng nghe Niếp Hộ Sinh giảng qua, gật đầu nói:

- Người phạm phải điều ác phải tùy tâm sám hối. Nếu không ác nghiệt tích tụ ngày càng trở nên nặng hơn, tựa như trăm sông quy về biển lớn, biến thành thâm sâu vô hạn. Nếu biết cải ác hành thiện, tội nghiệt tự nhiên sẽ dần dần tiêu tán, vô ảnh vô hình, cũng giống như bệnh nặng, sau khi toát mồ hôi thì sẽ dần dần bình phục.

Đồ Trừng nói:

- Đúng là như vậy. Vương công tử có thể giác ngộ được Phật hiệu, có thể thấy được tuệ căn đã sớm mở. Thật đáng mừng thay!

Vương Tuyệt Chi bật cười trong bụng. Đạo lý này vốn là Niếp Hộ Sinh đã nói qua, hắn chỉ là mượn lời truyền lại mà thôi. Bất quá hắn vẫn nghiêm trang chắp tay, nói:
- Đa tạ đại sư khen ngợi.

Đồ Trừng lại niệm tiếp:

- Phật dạy: "Kẻ ác hại người hiền, như người ngước lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà trở lại rơi nhằm mình, hoặc như người ngược gió tung bụi, bụi chẳng đến nơi khác mà trở lại làm dơ mình, người hiền không hại được, mà họa tất diệt mình."

Vương Tuyệt Chi vốn muốn lên tiếng đáp một câu nhưng thanh âm Đồ Trừng đều đều thư thả, liên miên bất tuyệt, không kẽ hở nào để dừng, làm sao để cho hắn cắt lời?

- Phật dạy: “Giữ chí và sống được với đạo thì mới có thể thành tựu được quả vị, thành tựu an lạc, thành tựu hạnh phúc và Niết Bàn .Thấy người thực hành bố thí, hoan hỷ giúp đỡ thì được phước rất lớn.” Có vị Sa môn hỏi Phật: “Phước này có hết không?” Phật đáp: “Ví như lửa của ngọn đuốc, vài trăm ngàn người đem đuốc đến mồi lửa về để nấu ăn hay để thắp sáng, lửa ngọn đuốc nầy vẫn như cũ.”

Niệm đến đây, câu cú đều có ý nghĩa rõ ràng minh bạch, không cần suy nghĩ, đã dễ dàng thấm sâu vào lòng người. Vương Tuyệt Chi nghe được, chợt cảm thấy trong lòng xuất hiện một cảm giác an bình, thanh thản, thậm chí có chút phiêu diêu buồn ngủ, chuyện buồn phiền gì cũng không còn đặt trong lòng.

Đồ Trừng tiếp tục niệm:

- Phật dạy: “Làm người có hai mươi điều khó: Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó. Bỏ thân mạng, quyết chết là khó. Thấy được Kinh Phật là khó. Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn nhục là khó. Thấy tốt không cầu là khó. Bị nhục không tức là khó. Có thế lực không dựa là khó. Gặp việc vô tâm là khó. Học rộng nghiên cứu sâu là khó. Diệt trừ ngã mạn là khó. Không khinh người chưa học là khó. Thực hành tâm bình đẳng là khó. Không nói chuyện phải trái là khó. Gặp được thiện trí thức là khó. Thấy tánh học đạo là khó. Tùy duyên hóa độ người là khó. Thấy cảnh tâm bất động là khó. Khéo biết phương tiện là khó.”

Vương Tuyệt Chi thiếu chút nữa đã mơ màng ngủ thiếp đi. Đột nhiên bừng tỉnh, kinh hãi phát giác ra nội lực bản thân chậm rãi khuếch tán ra tứ chi, từ từ tiêu tán đi!

Hắn cố gắng không để thanh âm của Đồ Trừng lọt vào tai, song từng câu từng chữ của hòa thượng vẫn đinh đinh đang đang chui vào màng nhĩ của hắn:

- Có một vị Sa môn hỏi Phật: “Do nguyên nhân gì mà biết được số mệnh và đạt được sự cao tột của Đạo?” Đức Phật dạy: “Đoạn trừ tham dục, lòng không mong cầu thì sẽ có khả năng biết được số mệnh. Thanh tịnh tâm tư, giữ vững ý chí thì có thể đạt được chỗ cao tột của Đạo, như lau gương hết bụi thì ánh sáng hiển lộ.” Vị Sa môn lại hỏi Phật: “Điều gì là thiện, điều gì là lớn?” Đức Phật dạy: “Thực hành chánh đạo, giữ sự chân thật là thiện, chí nguyện hợp với đạo là lớn.” Có vị Sa môn hỏi Phật. “Điều gì là mạnh nhất, điều gì là sáng nhất?” Đức Phật dạy: “Nhẫn nhục là mạnh nhất, vì không chứa sự ác tâm nên tăng sự an ổn. Người nhẫn nhục không làm điều gì ác, được mọi người tôn kính. Tâm ô nhiễm đã được đoạn tận, không còn dấu vết gì gọi là sáng nhất. Vì tất cả mọi vật trong mười phương từ thuở chưa có đất trời cho đến ngày nay, không vật gì là không thấy, không vật gì là không biết, không vật gì là không nghe. Đạt được thiết trí như vậy gọi là sáng nhất.”

Vương Tuyệt Chi có cảm giác như nội lực tại đan điền từng chút, từng chút dần biến mất. Nếu tiếp tục nghe nữa dám chắc sẽ trở thành thân vô nội lực. Hắn muốn dùng tay bịt tai lại, nhưng giờ phút này toàn thân mềm nhũn, muốn nhúc nhích cũng còn khó khăn, hơi sức đâu để giơ tay lên? Chỉ đành thu liễm tâm thần, cố gắng ngưng tụ nội lực tại đan điền không cho tiết phát ra ngoài.

Đồ Trừng càng niệm càng nhanh, chỉ thấy môi mấp máy liên tục:

- Phật dạy: “Người giữ ái dục trong lòng thì không thấy được đạo. Thí dụ như nước trong bị khuấy động, người ta đến soi không thấy bóng của mình. Người bị ái dục khuấy động tâm ô nhiễm nổi lên nên không thấy được Đạo. Các thầy Sa môn cần phải xả ly ái dục. Ái dục hết rồi, mới có thể thấy Đạo được.”

Vương Tuyệt Chi đang thu liễm tâm thần, tụ tập nội lực. Nghe đến đây toàn thân lập tức rúng động, trống ngực đập liên hồi kỳ trận, nội lực không thể tiết chế, như nước tràn đê thoát ra ngoài. Không lâu sau đó, nội lực thâm hậu của hắn đã biến mất như chưa hề tồn tại.

Đồ Trừng tiếp tục niệm càng ngày càng nhanh như sấm chớp, tuy nhiên từng câu từng chữ vẫn rõ ràng, rành mạnh lọt vào tai người khác:

- Phật dạy: “Người thuận theo lòng dục để mong được danh tiếng, khi mà danh tiếng vừa nổi thì thân đã mất. Ham muốn danh tiếng thường tình mà không lo học Đạo chỉ uổng công phí sức mà thôi; giống như đốt hương, khi người ta ngửi được mùi thơm thì cây hương đã tàn rồi. Lửa tham danh tiếng còn di họa cho thân về sau.”

Đồ Trừng niệm càng nhanh thì trái tim của Vương Tuyệt Chi cũng bị cộng hưởng, kích động mãnh liệt, không cách nào tụ được nội lực tại đan điền, tâm thần lại như chìm trong cơn ác mộng. Mặc dù biết rõ là ác mộng nhưng không cách nào có thể dứt bỏ, trở lại hiện thực!

Đồ Trừng tiếp tục thì thầm:

- Có một vị Thần dâng cho Đức Thế Tôn một người con gái đẹp, muốn phá hoại tâm hạnh của Phật. Đức Phật nói: “Cái túi da hôi thối kia, ngươi đến đây làm gì? Đi. Ta không dùng. Vị Thiên thần kia càng thêm cung kính, nhân đấy hỏi đạo lý. Đức Thế Tôn giảng dạy cho vị Thiên thần kia nghe, vị ấy chứng được quả Tu Đà Hoàn...”

Mắt trơ ra nhìn thấy một thân công phu của mình tan thành mây khói. Vương Tuyệt Chi đột nhiên cắn mạnh vào đầu lưỡi, phun ra một đóa huyết hoa. Dưới cơn đau nhức, tinh thần đại chấn, khí tại đan điền một lần nữa ngưng tụ, phảng phất như nam châm hút sắt, không bị ngoại lực hút ra ngoài nữa.

Vương Tuyệt Chi lúc này cực kỳ hoảng hốt, đang muốn bật dạy chạy trốn, không thèm nghe kinh nữa. Tuy nhiên hắn lại lập tức nuốt bỏ đi ý nghĩ này:

- Ta đã đáp ứng với lão nghe lão giảng kinh. Sao có thể bội tín, sợ hiểm nguy, nửa đường bỏ cuộc? Đây là hành vi của đại trượng phu sao?

Hắn vừa mới thoát khỏi đại nạn trong gang tấc, biết rõ nếu tiếp tục nghe thì nhất định sẽ lại phải đối đầu với tử lộ. Tuy nhiên Lang gia cuồng nhân há lại chỉ có hư danh? Đã quyết định tất phải đáp ứng. Đừng nói là tiếp tục nghe loại kinh Phật biến thái này, mà cho dù lên núi đao xuống biển lửa, trầm luân dưới mười tám tầng địa ngục cũng tuyệt không lùi bước, tuyệt không hối hận.

Đồ Trừng nhìn thấy Vương Tuyệt Chi ngưng tụ đan điền, bảo vệ nguyên khí, thanh âm niệm Phật đột nhiên chuyển nhanh thành chậm rãi khoan thai:

- Phật dạy: “Có người vì lòng dâm dục không dứt, muốn tự đoạn âm. Phật bèn bảo rằng: “Đoạn âm không bằng đoạn tâm. Tâm như vị công tào, công tào nếu ngừng thì kẻ tùng sự đều ngừng. Tâm tà không dứt thì đoạn âm có ích gì?”

Mỗi chữ lão nói ra đều như một đại thiết trùy ngàn cân giáng vào ngực Vương Tuyệt Chi. Song hắn vừa từ cõi chết trở về, tâm thần sắc bén cứng rắn. Mặc công kích của Đồ Trừng, hắn vẫn kiên trì phòng thủ, không cho nội lực tiết xuất ra ngoài.

Đồ Trừng thấy tụng chậm không hiệu quả, lại biến đổi thành lúc nhanh lúc chậm, nhanh như thiểm điện, chậm tựa tinh di, biến ảo khôn cùng, thoắt nhanh thoắt chậm, so với lúc trước càng thêm lợi hại.

Thần thông của lão quả thật đã đến mức siêu phàm nhập thánh, thâm sâu không thể lường được!

Vương Tuyệt Chi phong bế tâm thần, tùy ý cho thanh âm niệm Phật dẫn động tim mạch, trống ngực lúc nhanh lúc chậm, không thể điều khiển được. Tuy nhiên thủy chung vẫn giữ chặt nguyên khí tại đan điền, không hề di tán. Phảng phất như một mảnh gỗ nhỏ giữa muôn trùng sóng biển, cho dù có lúc bị cuốn tung lên cao, lúc dìm xuống thấp, song không hề chìm xuống đáy nước.

Đồ Trừng ngừng lại, Vương Tuyệt Chi như được đại xá, thầm nghĩ:- May mà lão dừng ở đây, nếu không, chỉ cần một khắc nữa, ta sẽ hỏng mất.

Trúc Phật Đồ Trừng toàn thân đầy mồ hôi, song thần sắc vẫn như trước, thanh âm trầm ổn:

- Công tử tuổi còn trẻ nhưng nội lực thâm sâu đến bậc này. Bội phục bội phục.

Vương Tuyệt Chi ngoài mặt thản nhiên, bất quá trong lòng nghĩ thầm:

- Pháp lực thần thông của lão mới tính là lợi hại. Ta chút nữa đã bị lão nhẹ nhàng phế đi hoàn toàn nội lực.

Đồ Trừng dường như đọc được ý nghĩ của hắn, vội nói:

- Không phế được, không phế được, bần tăng đã xuất hết toàn lực nhưng vẫn không thể làm được. Thực sự xấu hổ.

Vương Tuyệt Chi cười ha hả nói:

- Đại sư không phế được võ công của tiểu sinh, lại nói xấu hổ. Nếu tiểu sinh thật sự bị đại sư phế đi võ công thì hòa thượng có nói với tiểu sinh một câu xấu hổ không?

Trúc Phật Đồ Trừng nói:

- Đại tướng quân đã đáp ứng bần tăng, chỉ cần lần này hành động thành công thì sau khi chiếm được Thiên Thủy sẽ chỉ giết một mình Mê Tiểu Kiếm. Mười ba vạn Khương nhân còn lại sẽ được tha chết. Hôm nay bần tăng giết không được công tử thì sẽ tạo thành một trường sinh linh đồ thán, hai chữ “xấu hổ” này cũng là điều bần tăng muốn nói với Khương nhân tại Thiên Thủy.

Đoạn chắp tay nói tiếp:

- Về phần Vương công tử, xin thứ cho bần tăng nhiều lời. Công tử sớm có tuệ căn, chỉ vì võ công quá mạnh mẽ nên che mắt trí tuệ của tuệ căn. Có lẽ mất đi võ công sẽ có lợi cho công tử thông ngộ đại đạo.

Vương Tuyệt Chi trợn mắt nói:

- Theo lời đại sư nói thì tiểu sinh phải phế bỏ đi võ công mới đúng?

Đồ Trừng gật đầu:

- Đúng là như vậy.

Vương Tuyệt Chi nhớ lại đoạn kinh văn Đồ Trừng vừa mới niệm, lẩm bẩm nói:

- Người thuận theo lòng dục để mong được danh tiếng, khi mà danh tiếng vừa nổi thì thân đã mất rồi. Ham muốn danh tiếng thường tình mà không lo học Đạo chỉ uổng công phí sức mà thôi. Giống như đốt hương, khi người ta ngửi được mùi thơm thì cây hương đã tàn rồi. Lửa tham danh tiếng còn di họa cho thân về sau.

Đồ Trừng gật đầu nói:

- Chính là như vậy, công tử học võ công là vì tranh cường hiếu thắng, sa vào tiền tài sắc dục. Nếu công tử không thể bỏ đi một thân võ công, thân thể sẽ như trong chốn lao tù, thậm chí đến chết cũng không thể buông tay thành Phật.

Vương Tuyệt Chi trầm tư một lúc lâu, chợt đứng dậy, ngửa mặt lên trời huýt sáo, âm thanh như rồng ngâm, truyền đi ngoài trăm dặm. Mặt nước dậy sóng, tôm cá chấn động như có bão tố nổi lên. Bất quá con thuyền nhỏ vẫn vững vàng như cũ, phảng phất như một tảng cự thạch ngàn năm bất động.

Vương Tuyệt Chi cứ huýt lên như thế một lúc mới dừng lại nói:

- Đại sư nói rất có đạo lý. Nhưng Vương Tuyệt Chi chỉ là phàm phu tục tử, sao có thể dứt bỏ danh lợi tình dục của con người. Việc này xin thứ cho tiểu sinh không thể làm được!

Đồ Trừng khẽ than:

- Đáng thương cho mười ba vạn nhân mạng Khương nhân.

Vương Tuyệt Chi đương nhiên cũng đã nghĩ đến điểm này, nhưng muốn hắn bỏ qua một thân võ công, đổi lấy tính mạng của mười ba vạn người không phải là Hán nhân. Đó là một việc quá khó cho hắn. Hắn chậm rãi nói:

- Giết hay không giết Khương nhân đều nằm trong tay Thạch Lặc. Đại sư không khuyên Thạch Lặc lui binh mà lại bắt tiểu sinh tự phế võ công. Chuyện này cũng tính là xuất phát từ lòng từ bi sao?

Đồ Trừng thản nhiên nói:

- Mười ba vạn người Khương Nhân đảng đã giao chiến với Đại tướng quân nhiều năm, gia quyến đã chết vô số, hận Đại tướng quân thấu xương. Đại Tướng quân đã sớm hạ lệnh nếu công phá xong Thiên Thủy, nhất định phải giết sạch Khương nhân để tránh hậu hoạn. Bần tăng đã nhiều lần khuyên bảo nhưng không xong. Sau này Đại tướng quân biết được tin tức công tử áp lương tương trợ cho Mê Tiểu Kiếm. Khi đó hắn mới chịu đáp ứng lời hứa vừa rồi với bần tăng. Đó sự nhượng bộ của đại tướng quân. Đại tướng quân quyết sẽ không nhượng bộ lần nữa.

Vương Tuyệt Chi lắc đầu:

- Không được! Bây giờ tiểu sinh chỉ có thể làm một việc duy nhất giúp cho bọn họ. Đó là hết sức tương trợ, không cho Thạch Lặc giết sạch bọn họ mà thôi.

Trúc Phật Đồ Trừng đột nhiên rời khỏi tiểu thuyền, phi thân nhảy tung lên cao, mũi chân đặt xuống mặt nước, từ từ chìm xuống, giống như một hạt cát, miệng thì thầm:

- Người tu đạo cũng giống như một người chiến vạn nhân, mặc giáp xuất môn vậy. Nếu có ý khiếp sợ thì có thể nửa đường thối lui. Ngược lại, nếu quật cường thì có thể chết, cũng có thể đắc thắng khải hoàn. Sa môn học đạo chính là kiên trì luyện tâm, không còn vương vấn tiền cảnh, phá diệt chúng ma, đắc đạo.

Nói đến đây thì thân thể lão hoàn toàn chìm sâu dưới mặt nước, không thấy đâu nữa.

Vương Tuyệt Chi vô cùng hoảng sợ:

- Thân thể nhảy lên cao rồi đáp xuống như thế, vô luận là khinh công cao cường đến đâu cũng không thể tránh khỏi chìm xuống nhanh chóng, thế nhưng lão hòa thượng này có thể kìm hãm, từ từ như hạt cát chìm xuống. Khinh công của lão cuối cùng nên gọi là thần thông hay yêu pháp đây?

Hắn dõi mắt quan sát một lúc lâu cũng không thấy Đồ Trừng ngoi đầu lên để thở, càng thêm kinh hãi. Đột nhiên từ rất xa, mặt nước nổi lên một đoạn ống nhỏ như ngón út, khoảng cách từ đó đến tiểu thuyền đã là mấy trăm trượng. Giữa đêm đen, chỉ trong nháy mắt đã ra xa như vậy, nếu Vương Tuyệt Chi không có nhãn lực siêu nhân thì cũng không cách nào phát giác ra.

Vương Tuyệt Chi lúc này mới hiểu ra:

- Thì ra là lão dùng ống thông hơi để thở mà thôi.

Nhưng Đồ Trừng đi trong nước, chớp mắt đã có thể đi được mấy trăm trượng. Hơn nữa chỉ thở một lần. Một thân thần công này cũng đã đủ ngạo thị thiên hạ.

Vừa rồi lão không cần nhấc chân động tay, chỉ ngồi bất động niệm Phật, suýt nữa đã phế đi nội lực Vương Tuyệt Chi. Sau đó thi triển khinh công từ từ chìm xuống mặt nước cũng là cực kỳ ảo diệu. Vương Tuyệt Chi thủy chung cũng nhìn không ra được sự ảo diệu trong đó.

Hắn lại nghĩ:

- Nghe nói võ công của Phật gia, đa phần bắt nguồn từ một môn gọi là Du Già Hành phái, tự phá hủy thân thể bản thân, quỷ kỳ mạc trắc, như phép thuật của thần minh, công pháp của ma quỷ. Sự biến ảo so với các trò xảo thuật của các gánh xiếc thì cao thâm hơn nhiều. Hôm nay được thấy qua, quả nhiên là không ngoa.

Hắn tuy không có bản lĩnh như Đồ Trừng, dùng khí đẩy thuyền nhưng cũng có thể phóng chưởng đẩy tiểu thuyền di chuyển. Không lâu sau đã có thể trở vào bờ.

Trên bờ không một bóng người. Tuyệt Vô Diễm đã không biết rời đi từ lúc nào.

Vương Tuyệt Chi tản bộ trở về đại xa, trong đầu chỉ lẩn quẩn những câu chữ của Đồ Trừng, ám ảnh hắn mãi, suốt đêm cũng không thể ngủ được.

Quyển 4 - Chương 8: Kiếm bá

Chớp mắt xa đội đã đi được năm ngày, bọn họ đã tiếp cận với biên giới Thiên Thủy. Do đi cả ngày lẫn đêm nên đến đây nhanh hơn dự tính hai ngày.

Mấy ngày nay xa đội không hề chạm trán địch nhân. Những địch nhân tầm thường, biết được có Vương Tuyệt Chi bảo tiêu đều không dám mạo phạm, những địch nhân lợi hại thì lại bày binh bố trận ở Thiên Thủy, tình nguyện “ôm cây đợi thỏ”.

Tuy nhiên cho dù thế nào đi nữa, khi đến Thiên Thủy, sớm muộn cũng phải xảy ra một trường ác chiến. Cho nên tối qua mọi người đã được nghỉ ngơi sớm một chút. Hôm nay, từ Vương Tuyệt Chi, Phục Phi Điểu, Tuyệt Vô Diễm trở xuống đều phấn chấn tinh thần, sẵn sàng chờ đón trận chiến sắp diễn ra.

Dọc đường đi ngày hôm nay, đã bắt đầu xuất hiện rải rác những di chứng còn sót lại của các trận chiến khốc liệt. Đây đó là những đoạn binh khí, cờ quạt bị gãy nát, có khi lại là những bộ hài cốt đã khô hết da thịt, cũng có những nơi lại là thi thể trương phình lên, phát ra xú khí khủng khiếp. Quỷ mới quỷ cũ hỗn tạp, tạo thành một bầu không khí đầy tang tóc, táng đởm kinh tâm.

Xa đội vốn luôn đi theo tiểu lộ, nơi này đương nhiên vẫn không phải là chiến trường chính. Tuy nhiên tại những nơi hẻo lánh này cũng đã xảy ra đụng độ giữa các bên tham chiến. Từ đó có thể hiểu được tình hình chiến sự tại Thiên Thủy thấm đẫm máu tanh và khốc liệt đến mức nào.

Mùi tử khí, chết chóc lan tỏa khắp nơi, rất nhiều xa phu đã phải bịt mũi, nhưng Vương Tuyệt Chi thì thản nhiên như không, tiến nhanh về phía trước.

Hắn hô lớn:

- Mọi người cẩn thận, chúng ta rất có thể đụng độ địch nhân tại con đường này. Nếu không trải qua đại chiến, vượt qua thử thách thì không thể nào đến đích được. Các huynh đệ, mau rút ra cung tiễn, đao kiếm của các ngươi, chuẩn bị tác chiến!

Phục Phi Điểu ngạc nhiên hỏi:

- Vương công tử, sao công tử có thể biết được nhất định sẽ đụng độ địch nhân tại tiểu lộ này?

Vương Tuyệt Chi lấy ra một tấm bản đồ, chỉ vào bản đồ, giải thích:

- Chúng ta đang ở con đường này. Đi thêm hai canh giờ nữa sẽ đến một vùng bình nguyên rộng lớn gọi là Lạc Diệp Bình. Vượt qua nơi đó sẽ đến thành Thiên Thủy. Không cần phải nói thì ngươi cũng biết mười vạn đại quân của Chi Hùng, Khổng Trường, lại thêm cao thủ của Sát Hồ thế gia, Tiên Ti tộc, Để quốc Lý Hùng, Giang Tả Tư Mã đang ở Lạc Diệp Bình, tầng tầng lớp lớp vây lấy Khương nhân trong thành.

Phục Phi Điểu gật đầu:

- Chúng ta muốn tiến vào thành Thiên Thủy thì nhất định phải xông qua Lạc Diệp Bình. Trước khi xuất phát, Kim tiên sinh đã nói qua như vậy.

Vương Tuyệt Chi lại nói:

- Địch nhân tại Lạc Diệp Bình mặc dù đông đảo nhưng khi chúng ta tiến vào được Lạc Diệp Bình, tất sẽ được Khương Nhân đảng xua quân tiếp ứng. Trận chiến này quan hệ đến sinh tử tồn vong của bọn họ, không có đường lui. Khương Nhân đảng tất sẽ liều mạng tử chiến, địch nhân tuy nhân mã đông hơn, vị tất cũng đã có thể thắng được.

Phục Phi Điểu hoàn toàn đồng ý:

- Cho nên địch nhân muốn chặn đứng chúng ta, tất nhiên sẽ làm điều này trên con đường này.

Vương Tuyệt Chi tán dương:

- Không sai chút nào.

Lúc này Anh Tuyệt bay nhanh đến, xoay vòng tròn trên không trung, kêu lên ba tiếng. Tuyệt Vô Diễm vội nói:

- Đã đến. Phía trước chúng ta có rất nhiều người!

Tiểu lộ này vốn do Kim Quý Tử cẩn thận, an bài sẵn lộ trình. Có Anh Tuyệt và Hoàng Phủ Nhất Tuyệt đồng hành sẽ không lo bị địch nhân mai phục, cho dù có bị tập kích thì cũng có thể dựa vào sự hiểm yếu của đường nhỏ mà tẩu tán. Nếu đi trên bình nguyên rộng lớn, một khi nhân mã địch nhân quá đông, tất sẽ sẽ không thể chạy được. Giả sử trên bình nguyên, chỉ cần một vạn, hai vạn người kéo đến chém giết thì mười Vương Tuyệt Chi cũng không thể thoát được! Nhưng tại tiểu lộ này thì một mình Vương Tuyệt Chi có thể “nhất phu đương quan” (1), địch nhân càng nhiều, sẽ càng khó tiến lên.

Vương Tuyệt Chi đột nhiên mỉm cười nói:

- Để ta đoán xem trận đầu tiên này sẽ phải đánh với ai!

Tâm trạng hắn rất thoải mái. Nếu sợ hãi thì hắn đơn giản sẽ không đến đây!

Đám người đang đến nhân số không hề ít, tạo thành một mảng đen kịt, e phải đến trên trăm tên võ sĩ. Ai nấy đều tóc vàng mắt xanh, da trắng râu nhiều, chính là Tiên Ti nhân. Trang phục đến đầu khôi của bọn họ đều làm bằng da thuộc, tay nắm chặt cung tên, binh khí. Chân mang dày cao cổ bằng da màu đen, cưỡi tráng mã tây Vực, miệng liên tục hò hét, giục ngựa tiến đến.

Vương Tuyệt Chi làm sao có thể để cho bọn chúng đến gần? Thân hình như một mũi tên buông khỏi dây cung ngăn cản lộ binh mã tiến đến, quát:

- Bổn tướng không giết kẻ vô danh tiểu tốt, nhân mã của ai đang đến, mau xưng tên.

Kỳ thật hắn vừa nhìn trận thế đã biết được lai lịch đối phương, nhưng vẫn cố ý hỏi để tiêu khiển một chút.

Dáng vóc của Tiên Ti nhân luôn cao lớn hơn Hán nhân. Nhưng thủ lĩnh của đám Tiên Ti nhân này lại không cao quá năm thước, bề ngang cũng đã gần bốn thước rưỡi, thân hình tráng kiện thô ráp. Cũng may hắn ngồi trên lưng tráng mã nên không phát hiện ra vóc người quá lùn của hắn. Vương Tuyệt Chi phải ngửa đầu lên để nói chuyện với hắn.

Tên thủ lĩnh nói:

- Tiên Ti tộc Vũ Văn Đoạn Quốc nghe danh Lang Gia Cuồng Nhân Vương công tử võ công cái thế, xin được lĩnh giáo.

Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Ngươi chính là con trai của Vũ Văn Mạc Khuê?

Vũ Văn Đoạn Quốc đắc ý trả lời:

- Không sai. Trong các bộ tộc của Tiên Ti thì tộc Vũ Văn là mạnh mẽ thiện chiến nhất. Ta chính là con trai của tù trưởng Mạc Khuê, cũng là đệ nhất dũng sĩ của bộ tộc Vũ Văn. Hôm nay ngươi được chết dưới tay ta cũng không hề oan uổng chút nào.

Vương Tuyệt Chi lại hỏi:

- Ngươi muốn đơn đả độc đấu hay loạn đả?

Vũ Văn Đoạn Quốc cao giọng nói:

- Dũng sĩ Tiên Ti tộc không ỷ nhiều hiếp yếu. Ta sẽ đơn đả độc đấu với ngươi, cho ngươi có thể chết tâm phục khẩu phục!

Tiên Ti luôn coi trọng vũ dũng, thực lực là quan trọng nhất. Vũ Văn Đoạn Quốc tuy mang danh Vũ Văn đệ nhất dũng sĩ nhưng cũng chỉ là “đệ nhất” trong nội bộ một tộc mà thôi. Tuy nhiên nếu hắn có thể đánh bại đại kỳ nhân Lang Gia Cuồng Nhân Vương Tuyệt Chi thì danh khí từ đây về sau sẽ chấn động thiên hạ, trở thành đệ nhất dũng sĩ của Tiên Ti nhân. Tộc nhân nhất định sẽ quy phục dưới chân hắn, hắn có thể tiếp nhận chức vị tù trưởng, thống nhất tứ tộc Tiên Ti. Khi đó mưu đồ đại sự, tiến quân vào Trung Nguyên của hắn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều!

Vương Tuyệt Chi cầm vạt áo bào trắng của mình, xé ra một mảnh vải, buộc lên đầu, tựa như dải lụa trắng trong tang phục mà người Thục đã tưởng nhớ đến Gia Cát Vũ Hầu vậy. Sau đó tiếp nhận bội đao từ một gã xa phu, rạch nhẹ một đường lên ngực, máu tươi úa ra nhiễm hồng cả bạch bào.

Hắn chậm rãi nói:

- Thượng thiên có đức hiếu sanh, ta trước nay luôn hạn chế việc giết người. Nhưng vì đại cục hôm nay, không thể tránh khỏi đại khai sát giới. Vì vậy, từ bây giờ thần cản sẽ giết thần, phật cản giết phật, đừng trách Vương Tuyệt Chi ta hạ thủ bất dung tình.

Thanh âm tuy trầm thấp nhưng lại vang xa khắp nơi. Mọi người đều có thể nghe thấy rõ ràng. Ngoại trừ một số người không hiểu Hán ngữ, ai nấy đều cảm thấy trong lòng lạnh lẽo. Lời này nếu do kẻ khác thốt ra thì chắc chắn sẽ bị chê cười, nhưng lời này lại do chính miệng Lang Gia Cuồng Nhân nói ra, còn ai có thể không khiếp sợ!

Vũ Văn Đoạn Quốc lạnh lùng nói:

- Đừng nhiều lời, tiếp chiêu!

Vũ Văn Đoạn Quốc sử dụng một thanh Lang Nha bổng màu đen rất dài, so với thân thể của hắn còn dài hơn hai thước, một khi xung phong hãm trận thì có uy lực rất lớn. Giờ phút này hắn cũng không xuống ngựa, Lang Nha bổng trực tiếp từ trên bổ xuống như Thái Sơn áp đỉnh, phát ra thanh âm như gió gào sấm giật.

Sau lưng Vũ Văn Đoạn Quốc toàn là hảo thủ Tiên Ti tộc, nhìn thấy đòn tấn công uy mãnh của hắn đều nhất loạt trở thành nửa vui mừng, nửa căng thẳng. Nửa năm nay không thấy Vũ Văn Đoạn Quốc giao chiến cùng người khác, không ngờ võ công của hắn lại tiến bộ vượt bậc như vậy! Một cú quật xuống của Lang Nha bổng tuyệt đối mang theo sức mạnh của thiên quân, tên tiểu tử kia dáng vẻ như văn nhân yếu ớt, cho dù bản lĩnh cao cường đến mấy cũng không thể nào ngăn cản được một kích như lôi đình giáng xuống này.

Một số người lại nghĩ:

- Tộc trưởng tuổi tác đã cao, ta vẫn hằng mong lão quy thiên. Khi đó sẽ tranh đoạt chức vị tộc trưởng. Ai ngờ võ công Vũ Văn Đoạn Quốc lại tinh tiến đến mức này! Xem ra chiếc ghế tộc trưởng đã không còn hy vọng dành cho ta. – Nghĩ đến đây không khỏi cảm thấy buồn bực vô cớ

Vương Tuyệt Chi bỗng dưng hét lớn một tiếng như sét đánh giữa trời, toàn thân chúng nhân đều nhất loạt chấn động.

Tiếng hét của hắn như hữu hình hữu chất, chân khí hiện diện khắp nơi. Lang Nha bổng của Vũ Văn Đoạn Quốc cũng bị thanh âm này làm khựng lại một chút.

Vương Tuyệt Chi chỉ chờ đợi khoảnh khắc này! Một quyền đấm thẳng ra, Lang Nha bổng được luyện chế từ thép mới bị phá vỡ làm đôi, quyền thế không ngừng, toàn thân Vương Tuyệt Chi nhảy vọt lên mãnh liệt đấm thẳng vào ngực Vũ Văn Đoạn Quốc!

Thân thể Vũ Văn Đoạn Quốc bay bổng ra ngoài hơn mười trượng, rơi thẳng vào đám thuộc hạ phía sau. Bì giáp trước ngực đã bị phá nát thành từng mảnh nhỏ, ngực lõm xuống một đoạn rất lớn, máu tươi từ miệng, mũi phun ra không ngớt, hơi thở mong manh như tơ. Một cái mạng có mười phần thì đã rơi rớt hết bảy, tám phần.

Vương Tuyệt Chi một quyền trước đoạn thiết bổng, sau đánh đệ nhất dũng sĩ Vũ Văn tộc trọng thương, uy thế một quyền thực quá khủng khiếp.

Đám nhân mã Tiên Ti nhất thời kinh hãi khôn xiết. Ngay cả đám xa phu thuộc hạ phía sau Vương Tuyệt Chi cũng đồng thanh hoan hô như sấm dậy. Bọn họ mặc dù đã sớm đoán Vũ Văn Đoạn Quốc không phải là đối thủ của Vương Tuyệt Chi nhưng cũng không thể nghĩ ra được Vương Tuyệt Chi có thể thắng một cách chóng vánh và đẹp mắt như vậy!

Vương Tuyệt Chi có dụng ý riêng của hắn. Hắn biết rõ địch nhân rất đông, cho nên hét một tiếng, dùng khí thế lôi đình vạn quân tước đi nhuệ khí địch nhân. Kế tiếp lại tung ra nhất chiêu tất sát. Một chiêu thoạt nhìn đơn giản, song hắn đã phải sử dụng toàn lực, kết hợp cả xảo thủ và mười thành công lực mới có thể thành công như vậy.

Đầu tiên hắn dùng “Thạch Trung Hữu Lôi Hống” chấn động kình khí của Vũ Văn Đoạn Quốc, thừa dịp nội lực trên Lang Nha bổng gián đoạn, trong sát na ngắn ngủi này xuất quyền chấn gãy bổng, tiếp theo lại thi triển Dịch Bộ Dịch Xu như quỷ mị tiến đến. Vũ Văn Đoạn Quốc vẫn đang cầm nửa đoạn bổng gãy trong tay, ý niệm trong đầu còn chưa phát sinh đã trúng quyền bay đi.

Một chiêu này có thể nói “tuyệt cực” nhưng cũng là “hiểm cực”. Tiếng thét phát ra kình khí hữu hình, không thể sánh với kình khí phát ra từ quyền chưởng, tu vi của Vũ Văn Đoạn Quốc cũng không tầm thường, “Thạch Trung Hữu Lôi Hống” tối đa chỉ có thể làm hắn gián đoạn nội lực trong thời gian cực ngắn. Cơ hội này Vương Tuyệt Chi phải nắm thật chắc để xuất quyền đoạn bổng. Nếu thời gian chỉ cần sai sót nửa phần thì nội kình của Vũ Văn Đoạn Quốc sẽ liền mạch như cũ. Khi đó thân thể Vương Tuyệt Chi tất sẽ bị Lang Nha bổng biến thành nhục tương. Cho nên gọi nhất chiêu này “hiểm cực” là vậy.

Vương Tuyệt Chi một quyền đắc thủ, tại giữa không trung lộn một vòng, xoay người đáp xuống đất.

Lúc này chiến mã của Vũ Văn Đoạn Quốc cũng khụy xuống đất, bốn chân gãy nát, huyết nhục phun trào.

Đám Tiên Ti nhân càng thêm kinh hãi thập bội: Nghĩ không ra nội kình của Vương Tuyệt Chi lại thần kỳ như vậy. Một quyền ngoài việc đả thương người, còn có thể giết luôn chiến mã. Võ công này rốt cuộc là như thế nào?

Kỳ thật Vương Tuyệt Chi cũng không sử dụng cái gì mà nội công thần kỳ cả, bất quá sau khi đánh trúng Vũ Văn Đoạn Quốc, hắn đã dùng chưởng “khẽ sờ” lên đầu ngựa một cái. Nhưng cú “sờ” này quá nhanh, không một ai kịp nhìn thấy, lại tưởng rằng một quyền của hắn bao hàm cả tầng nội lực thứ hai – “Cách Sơn Đả Ngưu”.

Vương Tuyệt Chi nhìn đám Tiên Ti nhân quát lớn:

- Ta niệm tình Vũ Văn Mạc Khuê chỉ có một đứa con trai. Quyền vừa rồi chỉ sử dụng năm thành công lực, tránh cho tộc trưởng Vũ Văn tuyệt hậu từ đây. Nếu các ngươi không biết tự lượng sức, tiếp tục cản trở ta. Ta sẽ tuyệt bất lưu tình, gặp người giết người, gặp quỷ sát qủy, khi đó đừng trách ta không báo trước!

Tiên Ti nhân thấy hắn uy phong lẫm liệt, bạch y vấy máu càng tăng thêm vài phần khí thế bức nhân, sợ đến nỗi kinh tâm đảm liệt, còn ai có dũng khí tiến lên khiêu chiến với hắn?

Mắt lại thấy Vương Tuyệt Chi từng bước từng bước tiến tới, bọn họ bèn từng bước từng bước lui về sau. Hậu đội của Tiên Ti nhân đã bắt đầu quay đầu trốn chạy.

Vương Tuyệt Chi càng bước càng nhanh, nhìn thấy Tiên Ti nhân cuống cuồng tháo chạy, trong bụng cười như điên. Bất quá vẫn làm ra vẻ mặt hung hăng như hung thần ác sát, càng chạy càng nhanh, càng dữ tợn.

Đám người Phục Phi Điểu từ xa nhìn thấy Vương Tuyệt Chi lui địch, nội tâm đều mừng rỡ hoan hỷ, thầm nghĩ:

- Vương công tử quả nhiên thần công cử thế vô song, nhấc tay một cái đã có thể đuổi đi Vũ Văn tộc nhân. Nếu địch nhân tiếp theo cũng được thuận lợi như thế, bình an đến được Thiên Thủy thì thật tốt quá.
Nhưng việc trong thiên hạ có mấy khi được như ý muốn?

Vừa thoát khỏi nanh sói đã lại rơi vào miệng hùm. Tiên Ti nhân vừa rút chạy đã xuất hiện hơn mười nhân ảnh như thiểm điện phóng tới, cũng không hề e ngại Tiên Ti nhân chiếm hết bề ngang con đường, thản nhiên phi thân dẫm trên đầu người Tiên Ti mà tiến đến.

Mười mấy gã cao thủ này đều mặc trang phục hoa lệ của Hán nhân, Vương Tuyệt Chi vừa thấy bọn chúng tức thì sắc mặt đại biến.

Ai có khả năng làm cho Vương Tuyệt Chi biến sắc như vậy? Cho dù là Thạch Lặc, Hiên Viên Long cũng không thể làm được. Vương Tuyệt Chi biến sắc như vậy, tất đã ước đoán bản thân mình không thể đối phó với đám cao thủ này!

Một lão nhân râu năm chỏm dài, dáng vẻ văn nhân nho nhã nhìn hắn nói:

- Cháu ngoan Tuyệt Chi, xa cách đã nhiều năm, thập nãi nãi và mẫu thân ngươi rất lo lắng về hành tung của ngươi. Lúc nào ngươi nên về nhà một chuyến, gặp hai bà, cho hai bà vui vẻ, cho hai bà an tâm.

Hơn mười người này hiển nhiên đều là cao thủ đến từ Giang Tả. Trong đó có mười một người là người của Lang gia Vương gia, đều là tộc thúc, tộc bá, tộc huynh, tộc đệ của Vương Tuyệt Chi. Mấy người còn lại cũng là bạn thời niên thiếu của hắn.

Mọi người đều biết tính tình Vương Tuyệt Chi cương ngạnh như đá nhưng tâm địa lại mềm nhũn như đậu hũ. Muốn hắn động thủ cùng thân nhân thì còn có thể nhưng muốn hắn giết mọi người thì vạn vạn lần hắn sẽ không làm. Song tình thế hiện nay vô cùng hung hiểm, nếu hắn không hạ sát thủ mà muốn mang theo xe lương thoát khỏi nơi này thì cho dù đổi lại là Thạch Lặc hay Hiên Viên Long cũng vô pháp khả thi!

Vương Tuyệt Chi mỉm cười nói:

- Thập lục bá, thỉnh bá bá nói với nãi nãi và mẫu thân Tuyệt Chi. Nếu Tuyệt Chi còn mạng rời khỏi Thiên Thủy thì nhất định sẽ quay lại Lang gia gặp mặt nhị lão nhân gia.

Lão nhân râu dài năm chỏm chính là tộc bá của Vương Tuyệt Chi. Trong các cao thủ Vương gia đến đây thì lão có thân phận cao nhất.

Thân sinh tổ phụ của Vương Tuyệt Chi trong tộc đứng hàng thứ mười một, thập nãi nãi mà họ nhắc đến chính là thân sinh tổ mẫu của hắn. Tại Vương gia bây giờ, đồng lứa với thập nãi nãi không còn ai cả cho nên ngay cả Vương Đôn, Vương Đạo đối với bà cũng thập phần cung kính.

Vương Cảnh vuốt râu nói:

- Con đường phía trước rất nguy hiểm, Tuyệt Chi chất nhi, ngươi mau quay đầu lại, trở về Giang Tả, an ủi vỗ về nỗi thương nhớ con cháu của lão nhân gia bao năm nay. Hơn nữa thất ca, thập nhất ca cũng đã đồng ý nếu ngươi chịu quay lại Giang Tả sẽ thỉnh hoàng thượng phong cho ngươi làm Đại tướng quân. Cơ hội như vậy chỉ có một lần, còn không chịu nắm lấy! – Ánh mắt hiện rõ vẻ chờ mong, ngữ khí cũng cực kỳ tha thiết.

Vương Tuyệt Chi lắc đầu, nghiêm trang nói:

- Tâm ý của thập lục bá, Tuyệt Chi xin tâm lĩnh. Nhưng nếu điệt nhi là một người tham giàu sang, vinh hoa phú quý thì năm đó điệt nhi đã không rời khỏi Vương gia. Chờ sau khi điệt nhi vận lương đến Thiên Thủy, giao cho Mê Tiểu Kiếm, điệt nhi sẽ lập tức đến Kiến Khang gặp nãi nãi và mẫu thân.

Vương Cảnh thở dài nói:

- Ngươi vẫn cố chấp như khi còn nhỏ, một khi đã quyết định chuyện gì thì ngay cả cha mẹ cũng không thể lay động ngươi được.

Vương Tuyệt Chi nhìn tộc bá, thản nhiên nói:

- Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Cho dù là một ngàn năm, vạn năm cũng không thể thay đổi được.

Vương Cảnh đột nhiên lạnh lùng nói:

- Nhưng ngươi cũng đừng quên, ngươi là người Hán, cho dù một vạn năm cũng không thay đổi được!

Vương Tuyệt Chi lạnh nhạt đáp:

- Cho đến bây giờ điệt nhi cũng chưa bao giờ quên mình là Hán nhân.

Vương Cảnh lạnh lùng hỏi:

- Ngươi biết ngươi là Hán nhân, tại sao giúp người Hồ đối phó với Hán nhân chúng ta? Há chẳng phải khi sư diệt tổ sao?

Vương Tuyệt Chi đáp:

- Mê Tiểu Kiếm là người Hồ, nhưng tấn công Mê Tiểu Kiếm là quân đội của Thạch Lặc – cũng là người Hồ. Các người thân là Hán nhân nhưng lại giúp người Hồ đánh người Hồ, điệt nhi giúp Mê Tiểu Kiếm cũng chỉ tương đồng như vậy, không thể nói là giúp người Hồ đối phó Hán nhân được.

Cha hắn Vương Diễn một đời là nhà biện luận có tiếng, tài biện luận vô song. Vương Tuyệt Chi từ nhỏ đã thường đứng bên nghe cha bàn chuyện trên bàn, loại cãi lý như “ ngựa trắng chưa chắc là ngựa, đá cứng chưa chắc đã là đá” (2) hắn cũng đã rất tinh thông, Vương Cảnh như thế nào có thể đấu khẩu với hắn?

Vương Cảnh gằn giọng nói:

- Ngươi vẫn chấp mê bất hối, nhất định muốn động thủ với chúng ta?

Vương Tuyệt Chi mỉm cười ranh mãnh, nói:

- Thập lục bá, đắc tội. - Chỉ phong xuất ra, lập tức điểm trúng huyệt đạo của Vương Cảnh.

Vương Cảnh tuy bối phận cao nhưng võ công lại không phải cực cao, đang thuyết phục Vương Tuyệt Chi. Lại nghĩ trong bụng, thằng cháu ngoan nhất định không dám động đến mình. Đại ý khinh thường, bị hắn xuất kỳ bất ý khống chế huyệt đạo.

Vương Tuyệt Chi đánh lén đắc thủ, ném Vương Cảnh ra sau lưng, kêu lên:

- Phục Phi Điểu, mau bắt lấy “lá chắn” hộ mạng này!

Vương gia đệ tử nhất thời đều nhảy lên hòng cứu lấy Vương Cảnh trên không trung.

Vương Tuyệt Chi huy động song chưởng, dựng thẳng lên không. Nội lực như bài sơn đảo hải tuôn ra, hình thành một bức tường vô hình. Vương gia đệ tử xông vào đều bị đẩy bật ra, mặc cho dùng quyền chưởng, binh khí cũng không thể nào vượt qua được bức tường khí này.

Khinh công Phục Phi Điểu vốn thành tựu hơn người. Chưa cần đến Vương Tuyệt Chi xuất chưởng tương trợ đã dễ dàng bắt lấy được Vương Cảnh.

Vương Tuyệt Chi lạnh lùng nhìn mọi người nói:

- Ta sẽ không giết thập lục bá, nhưng nếu tự tay các người giết chết thập lục bá thì ta cũng không còn biện pháp nào khác.

Phục Phi Điểu hiểu được ý Vương Tuyệt Chi. Hắn bắt được Vương Cảnh liền lập tức tập trung tinh thần, ánh mắt lấp lánh không hề chớp mắt quan sát cục diện. Chỉ cần Vương gia đệ tử phát động công kích liền lập tức đem “lá chắn” này ra sử dụng.
Một gã thiếu niên Vương gia kêu lên:

- Vương Tuyệt Chi, ngươi đối phó với tộc bá như vậy, còn có thể coi là con người sao?

Vương Tuyệt Chi thản nhiên đáp:

- Rất nhiều người cũng đã nói như vậy. Tuy nhiên ta không để ý đến lễ nghĩa, liêm sỉ. Đương nhiên cũng không tính là người. Nếu không thì ta làm gì có được danh hiệu là Lang Gia Cuồng Nhân.

Hắn thầm đánh giá tình thế:

- Người trong tộc đã có “nhân thuẫn” thập lục bá ngăn trở, nhất thời không làm gì được hắn. Tuy nhiên đối phương đông người, nếu không tiên phát chế nhân, mãnh hạ sát thủ thì quyết không thể đi được!

Nghĩ vậy liền hét lên một tiếng, song chưởng tập trung nội lực đang định tiến đến, nhất chiêu “Chấn Kinh Bách Lý” xuất ra, giết chết năm, bảy người. Đột nhiên trước mắt đã phóng tới một đạo bạch quang!

Bạch quang mang theo khí thế rất mãnh liệt, “Chấn Kinh Bách Lý” mang theo chín thành công lực chưa kịp phát ra, Vương Tuyệt Chi đã phải vội vàng lăn một vòng dưới đất, khó khăn lắm mới tránh được công kích của bạch quang.

Bạch quang xuất phát từ một thanh kiếm. Người cầm kiếm chừng năm mươi tuổi, dung mạo nho nhã tiêu sái nhưng ánh mắt lại hiện rõ vẻ vũ dũng bức người. Đám Vương gia đệ tử thấy người đó đều cung kính, khom mình nói:

- Tướng quân.

Ba năm trước Vương Tuyệt Chi đã gặp qua người này, thầm nghĩ trong bụng:

- Thì ra là hắn, người này thật khó giải quyết đây!

Người cầm kiếm lên tiếng:

- Vương công tử, từ khi tạm biệt đến nay, ngươi dường như đã biến mất vô dạng?

Vương Tuyệt Chi đứng dậy, phủi phủi đất cát bám trên người, cười khổ nói:

- Tổ tướng quân, ngươi xem toàn thân ta vừa đầy đất cát, vừa có máu tươi, vừa rồi chút nữa đã bị một kiếm của ngươi chém chết. Ngươi nói ta là hữu dạng hay vô dạng?

Người vừa đến chính là một trong Thiên hạ tam đại kiếm khách – Tổ Địch!

Tổ Địch tự Sĩ Nhã, là người Phạm Dương. Thuở niên thiếu chỉ lêu lổng phóng túng, không học văn cũng không tập võ. Đến năm mười lăm tuổi thì gặp phải một chuyện đại thương tâm, cơ hồ phát cuồng. Sau đó chẳng biết học từ đâu kiếm pháp tuyệt thế, nhất kiếm tung hoành ngang dọc từ đó.

Những người từng được xem qua kiếm pháp của hắn, đều nhận ra kiếm pháp của hắn và kiếm pháp của Tạ gia có ba phần tương đồng với nhau. Do đó giang hồ phao đồn rằng Tạ Bá chính là sư phụ của hắn. Hỏi Tổ Địch thì hắn chỉ mỉm cười mà không trả lời.

Năm Vĩnh Gia, đầu tiên là chư vương nội đấu, sau đó lại đến quần hồ nổi loạn, huyết tẩy Trung Nguyên. Tổ Địch dẫn theo theo mấy trăm người nhà, mang theo dược vật, lương thực, vượt sông tránh nạn. Trên đường đi trải qua vô số nguy hiểm, song hắn đều dùng trí kế hoặc võ công hóa giải, đem quyến thuộc lánh nạn tại Hoài Tứ.

Bộ hạ thân cận của Tổ Địch khi đó đều có thân thủ kinh nhân, gọi là Bạo Kiệt võ sĩ. Tổ Địch dựa vào lực lượng của mình, nói với vị Thượng thư khi đó còn chưa xưng đế - Tư Mã Duệ - rằng:

- Thời thế loạn lạc, cũng không phải do chúa thượng hoang dâm vô đạo dẫn đến quan binh oán hận tạo phản mà bởi vì trong tông thất hoàng gia luôn xảy ra chuyện tranh quyền đoạt vị, khiến cho nguời Hồ thừa cơ làm loạn, chiếm đánh Trung Nguyên. Bây giờ lê dân phương Bắc đều bị người Hồ tàn sát, trong lòng đều hận người Hồ thấu xương. Đại vương nếu có thể phát ra mệnh lệnh, tin tưởng trao cho thần thống lĩnh binh lính, anh hùng hào kiệt một khi biết được, nhất định sẽ đầu nhập quân ta. Nhân dân phương Bắc cũng sẽ rất vui mừng, như vậy vết nhơ mất nước có thể sẽ có cơ hội rửa sạch. Mưu đồ bá nghiệp của đại vương cũng sẽ thành.

Tư Mã Duệ nghe xong vẫn bán tín bán nghi, chỉ cấp cho hắn một ngàn binh lính yếu nhược già lão, không có khải giáp, ngay cả binh khí cũng không được cung cấp.

Tổ Địch mang theo một trăm bộ hạ thân tín, một lần nữa vượt sông, khi ra giữa dòng Trường Giang đã dùng gươm chỉ xuống nước mà thề:

- Tổ Địch ta nếu không bình định được Trung Nguyên thì sẽ không quay lại Giang Đông nữa! – Ngữ khí tráng liệt, bộ hạ không ai không rơi lệ.

Hắn vượt sông, đồn trú tại Giang Âm, tự luyện thành binh khí, lại dựa vào kiếm pháp tuyệt thế của mình thu phục được các bang phái ở đây. Tuy nhiên không lâu sau lại xảy ra việc Bồng Pha bang chủ Trần Xuyên đầu hàng Thạch Lặc.

Tổ Địch xua quân đánh Trần Xuyên, Thạch Hổ lãnh năm vạn binh đến cứu. Đại chiến một trận tại Dự Châu, Thạch Hổ vô địch, lần đầu tiên bị chuốc lấy thất bại, mang theo Trần Xuyên tháo chạy về đại bản doanh của mình.

Trận chiến này, Tổ Địch lấy ít thắng nhiều, danh chấn thiên hạ!

Từ đó Tổ Địch tại Giang Khẩu kình chống với Thạch Lặc, đã giằng co rất nhiều năm. Nếu không có lộ “tiểu” quân này kháng cự với Thạch gia quân bách chiến bách thắng thì Giang Tả đã sớm bị thất thủ từ lâu.

Thạch Lặc và Tổ Địch mặc dù là tử địch nhưng rất tôn trọng, tin tưởng nhau. Thạch Lặc đã từng sai người sửa sang lại mộ phần của mẫu thân Tổ Địch. Bất quá tôn trọng đến mức Thạch Lặc hôm nay tùy ý để cho Tổ Địch tiến vào địa phận của hắn, lại tin tưởng Tổ Địch sẽ không thừa cơ làm loạn; Còn Tổ Địch có thể can đảm bước vào địa phận của Thạch Lặc mà tin rằng Thạch Lặc không thừa cơ giết hắn cũng là việc khiến cho người ta kinh tâm!

Tổ Địch ngắm thanh kiếm trong tay, nói:

- Vương Tuyệt Chi, ta luôn hân thưởng ngươi là thiếu niên anh hùng, không hề biết e sợ là gì. Ngươi cũng đừng nên bức ta phải xuất thủ giết ngươi.

Vương Tuyệt Chi ngửa mặt cuồng tiếu:

- Tổ tướng quân, ngươi biết tính tình của ta xuẩn ngốc như ngưu, không thấy quan tài không đổ lệ. Trận chiến ngày hôm nay đã không thể tránh khỏi, các ngươi lên đi!

Tổ Địch trầm ngâm giây lát, sau đó nói:

- Ta thế mạnh, ngươi thế yếu. Nếu đem toàn quân giết các ngươi thì người người sẽ không tâm phục khẩu phục. Chi bằng chúng ta đánh cược với nhau một phen.

Vương Tuyệt Chi hứng thú, vẻ mặt tếu táo vô lại hỏi:

- Đánh cược thứ gì? Chơi linh bạc? Chơi Tàng Câu? Hay chơi Đầu Hồ? – Hắn đương nhiên biết Tổ Địch sẽ không chơi những thứ này.

Tổ Địch không nhịn được bật cười, sau đó nghiêm mặt nói:

- Chúng ta còn có thể đánh cược thứ gì? Đương nhiên chỉ có dựa vào võ công mà thôi. Chỉ cần ngươi có thể thắng được thanh trường kiếm trong tay ta thì tất cả người nơi này sẽ không ngăn trở ngươi nửa bước.

Vương Tuyệt Chi hỏi:

- Nếu ta thất bại thì sao?

Tổ Địch thản nhiên đáp:

- Nếu ngươi thất bại thì mọi chuyện sau này phát sinh, ngươi không được nhúng tay vào.

Vương Tuyệt Chi nhìn đăm đăm vào Tổ Địch, nói rõ từng chữ:

- Ngươi cam đoan mọi người ở đây sẽ không động thủ lần nữa chứ?

Tổ Địch cười nói:

- Ngươi có biết thân phận của chúng ta không?

Vương Tuyệt Chi trề môi hỏi:

- Các ngươi còn có thân phận gì nữa?

Tổ Địch thản nhiên đáp:

- Ta chính là Kiếm Bá của Sát Hồ thế gia, những người ở đây đều là bộ hạ của ta.

Vương Tuyệt Chi giật nảy mình, đây thật không phải là chuyện đùa:

- Ngươi cũng là người của Sát Hồ thế gia?

Ngay cả một đại nhân vật như Tổ Địch cũng đã gia nhập liên minh Sát Hồ thế gia. Thế lực của Sát Hồ thế gia quả thực đã vượt xa trí tưởng tượng của hắn.

Tổ Địch nói:

- Ta và Sát Hồ thế gia đều có chung một mục đích là giết hết Hồ nhân. Cho nên nói tâm đầu ý hợp cũng tốt, nói lợi dụng nhau cũng tốt, hà cớ gì lại không hợp tác với bọn họ?

Vương Tuyệt Chi gật gù. Hắn phải thừa nhận Tổ Địch nói rất có lý.

Tổ Địch lại nói tiếp:

- Quy củ của Sát Hồ thế gia ngươi đã biết rõ. Người ở đây đều là bộ hạ của ta. Ta đã quyết định, bọn họ dám không tuân theo?

Vương Tuyệt Chi không đáp, đi đến bên Phục Phi Điểu, giải khai huyệt đạo cho Vương Cảnh, khom người tạ tội:

- Thập lục bá, vừa rồi cũng là bất đắc dĩ mới đắc tội, xin người không nên trách điệt nhi.

Vương Cảnh bị mất mặt như vậy, tự nhiên rất tức giận, nhưng trong tình cảnh này cũng vô pháp phát tác, đành đằng hắng, nghiêm mặt trở về trận doanh của mình.

Chú thích:

(1) Một người giữ cửa, vạn người khó qua.

(2) Công Tôn Long là một trong những nhà biện luận nổi tiếng thuở xưa. Bạch mã luận của Công Tôn Long đã nói:"Bạch mã phi mã". Tức ngựa trắng không phải là ngựa. Mới nghe tưởng sai nhưng thật sự là đúng. Vì ngựa là khái niệm chung(loại) chỉ động vật thuộc bộ móng guốc mà mỗi chân chỉ có 1 móng. Còn ngựa trắng gồm khái niệm ngựa(loại) cộng với màu trắng(tức là hạng). Rõ ràng hạng không phải là loại.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau