NGỌC KIẾM LY HỒN TIÊU

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Ngọc kiếm ly hồn tiêu - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Ngọc kiếm Sương Dung

Mưa gió thét gào, Thiên Sơn rung chuyển, tuyết tan chảy như thác lũ, ngọn núi trắng bạc bỗng chốc đã trở nên loang lở cùng khắp, đâu đâu cũng đều là cây khô và đá núi bừa bộn, trông hết sức tiêu điều thê lương.

Tiếng tuyết lở, tiếng gió mưa vang rền như hợp thành một bản hòa tấu hùng hồn bi tráng, như thiên thần phẫn nộ toan hủy diệt vạn vật, thật kinh tâm động phách.

Ngay khi ấy, một bóng trắng hệt như u linh phóng nhanh lên Trở Vân Phong cheo leo hiểm trở, vẻ kích động lẩm bẩm :

- Chắc chắn là đây rồi, mình còn nhớ... thuở bé phụ thân đã từng dẫn mình đến đây mấy lần, đây chính là Trở Vân lãnh, chắc chắn đúng rồi!

Chàng lập đi lập lại như muốn qua đó củng cố thêm lòng tin của mình.

Chàng là một thiếu niên tuổi chừng hai mươi, mày kiếm mắt sao, mũi thẳng môi hồng, mặc dù mặt bám đầy bụi, xong vẫn không khỏa lấp được ưu sầu ngập đầy nơi giữa chân mày.

Tuyết lở vùi lấp đến khủyu chân, mưa rơi ướt sũng y phục, song chàng như không hề hay biết, đăm mắt nhìn về hướng đông, nơi Trở Vân lãnh tọa lạc thờ thẫn như kẻ mất hồn.

Trong thoáng chốc bao ý nghĩ trong lòng dâng lên như sóng cuộn, tiếng nói trọn đời khó quên lại vang lên bên tai :

- Vân nhi, tuyệt đối không nên đến Thiên Sơn, nơi đấy không phải là nhà của ngươi, mặc dù cha con ngươi đã từng cư trú tại đó, nhưng Lạc Hà cốc sau mười lăm năm chỉ tăng thêm gánh nặng tình cảm cho ngươi mà thôi! Vân nhi, ngươi có rất nhiều việc cần làm, vì vậy thân thể và cõi lòng ngươi tuyệt đối không được để cho bất kỳ tà ma ngoại đạo nào xâm nhập, sư phụ trong mười bốn năm qua đã trao hết tất cả cho ngươi thậm chí cả tính mạng, kể từ nay trên cõi đời không còn Huyền Ngọc Chân Nhân tồn tại nữa, mà hóa thân chính là ngươi. Còn như vì sao sư phụ lại làm như vậy, trong võ lâm nếu người nào còn nhớ đến sư phụ chắc chắn không bao giờ tin, bởi sư phụ vốn là một người hung ác bạo tàn, hiểm độc ích kỷ, thế nhưng một biến cố ngẫu nhiên đã khơi dậy lương tri sư phụ, khiến sư phụ hồi phục nhân tính đã đánh mất trong bao năm qua.

Sau đó, trong trí óc chàng lập tức hiện ra một lão nhân tóc bạc, hai mắt sâu hoắm và sắc mặt âm trầm, chàng nhớ khi lần đầu gặp ông, chàng khẳng định ông là kẻ ác, nhưng trong mười bốn năm qua ông đã đối xử với chàng hiền từ thương yêu như mẹ, giáo huấn nghiêm khắc như cha cho đến khi ông qua đời.

Tiếp đến chàng lại phảng phất như trông thấy ngôi nhà đá đơn sơ nằm trong sơn cốc hoang vắng kia, chàng đã sống tại đó trong suốt mười bốn năm trời.

Tiếng gió thét, tiếng mưa gào lại kéo chàng trở về thực tại, chàng đưa tay vỗ vào trán mấy cái thật mạnh, như không nén được nỗi buồn bực trong lòng, chàng cất tiếng gào to :

- Sư phụ không hề cho Vân nhi biết vì lẽ gì không được trở lại đây, chỉ bảo là sau này sẽ rõ, nhưng bây giờ Vân nhi biết làm sao đây? Trong mười bốn năm qua Vân nhi đã ngày mong đêm nhớ chính là người thân duy nhất trên cõi đời này kia mà!

Chàng đưa tay áo lên lau nước mưa trên mặt, tiếng nói đã trở nên bi thương và uể oải tiếp tục gào lên :

- Sư phụ, Vân nhi biết là lão nhân gia rất thương Vân nhi, nhưng Vân nhi chẳng thể không vào trong cốc, e là bọn họ đã... thật sự đoạt mất... người thân duy nhất của Vân nhi rồi...

Đáp lại chàng vẫn chỉ là tiếng vang rền rĩ của tuyết lở và tiếng thét gào của gió mưa.

Sau cùng chàng tung mình phóng đi về phía chính đông đến Trở Vân lãnh.

Núi cao hạp cốc vẫn như xưa, những ngọn cổ tùng cao to đầy rẫy mọc khắp cốc, dưới chân một ngọn núi hướng tây thoáng nhô lên một ngôi nhà đá phủ đầy tuyết trắng, mưa đã làm tan chảy phần nào tuyết đọng trên mái nhà, lộ ra mái lá, song màu lá đã trở thành đen sẫm, theo nước mưa từng mảng rơi xuống đất.

Thiếu niên áo trắng sắc mặt đã trở nên trắng nhợt, đứng thừ ra hồi lâu mới lẩm bẩm nói :

- Không thể thế được, không thể thế được, nhất định là phụ thân vẫn còn... nhất định...

Thế nhưng tiếng nói đã không còn tự tin như trước nữa.

Chàng lê từng bước trĩu nặng hệt như Cương Thi tiến về phía ngôi nhà, dĩ vãng lần lượt hiện về trong trí óc.

Mười lăm năm trước, chàng vốn có một mái gia đình hạnh phúc vui vầy, cha mẹ chỉ có mỗi mình chàng nên hết sức cưng yêu chiều chuộng.

Không còn nhớ là đêm hôm nào, đó là một đêm trời chuyển mưa tối mịt, chàng đã giật mình tỉnh giấc bởi một tiếng rú thảm khốc, chưa kịp hiểu ra việc gì thì phụ thân đã lao vào phòng, bồng lấy chàng hốt hoảng phóng qua hậu song, sau đó chàng mới biết tiếng rú thảm khốc kia chính là của mẫu thân, phụ thân đã lẳng lặng trao cho chàng một mảnh lụa trắng, bên trên vẽ một chiếc đầu lâu máu và từ trong mắt chảy xuống hai giọt máu rất to.

Phụ thân tuy không nói một lời, song vẻ mặt đầy bi phẫn căm thù và đau xót kia, suốt đời chàng chẳng thể nào quên được.

Sau đó là mấy tháng dài liên tiếp bôn ba lẩn trốn, khoảng không gian ấy chàng cũng không thể nào quên được, phụ thân lúc thì cõng chàng trên lưng, lúc thì bồng chàng trong lòng, hai người ngày trống đêm đi, lúc thì nấp trên ngọn cây, khi thì lánh trong sơn động, thậm chí có lúc phải trốn trong mộ địa.

Thức ăn của hai người là rễ cỏ, vỏ cây, rau rừng và quả dại, chàng nhớ râu và tóc phụ thân dài đến đỗi quấn chặt vào nhau, hình dạng hệt như dã thú.

Trải qua muôn vàn gian khổ, sau cùng hai cha con đã đến nơi đây, ngôi nhà đá này do một tay phụ thân chàng đã dựng lên. Sau khi định cư, phụ thân không hề cho chàng biết kẻ thù là ai, chỉ kiên nhẫn truyền thụ võ công cho chàng.

Thù hận đã thôi thúc chàng chiu khó luyện công, thù hận đã xóa nhòa nỗi nhớ thương người mẹ quá cố, có lẽ chẳng thể bảo là xóa nhòa, mà là di chuyển ý chí chàng. Cứ thế nửa năm trôi qua cho đến khi hai giọt máu trong đầu lâu kia lại tràn vào trong sơn cốc.

Thiếu niên áo trắng với bước chân trĩu nặng tiếp tục tiến tới, nước mưa hòa với nước mắt, ngôi nhà đá điêu tàn kia đã gần ngay trước mắt, song dĩ vãng vẫn như cơn sóng nước ập vào trí não chàng.

Lại một đêm khuya tăm tối, hai tiếng hú dài như quỷ tru đã khiến chàng giật mình tỉnh giấc, theo bản năng chàng chộp lấy ngọn trủy thủ bên gối nằm xông ra ngoài.

Trong bóng tối nhập nhòa, chàng trông thấy phụ thân đang giao chiến với một bóng người cao to, cạnh đó còn có năm bóng người lờ mờ.

Chàng vừa ra khỏi cửa, một bóng người trong số đó liền lao về phía chàng, chàng còn xa đã có một sức ép ngạt thở ập đến, khiến chàng chưa kịp cất tay đã cảm thấy nơi ngực như bị ngàn cân nện vào. Ngay trong khoảnh khắc sắp ngất xỉu, chàng văng vẳng nghe thấy một tiếng rú thảm khốc, âm thanh quen thuộc ấy khiến chàng cơ hồ có thể khẳng định đó chính là phụ thân.

Tuy chàng cũng bị đả thương, nhưng chưa chết dưới chưởng lực đối phương, ngay trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, một bóng người nhanh như tia chớp lướt đến đã cứu chàng rời khỏi chốn hiểm nguy, người ấy chính là sư phụ chàng Huyền Ngọc Chân Nhân.

Chàng đã từng trăm lần gạn hỏi về sự an nguy của phụ thân, nhưng sư phụ không hề trả lời, chỉ bảo chàng yên tâm luyện võ. Và thế là chàng lại trải qua mười bốn năm dài trong một sơn cốc hoang vắng.

Tiếng gió mưa gào thét lại cắt đứt dòng suy nghĩ của chàng, và cũng khiến chàng chững bước, bởi chàng đã đứng trước cửa nhà.

Cánh cửa điêu tàn khép hờ, một dự cảm chẳng lành khiến máu huyết toàn thân chàng cơ hồ như cô đặc. Sau cùng, chàng đưa đôi tay run rẩy mở cửa.

Chàng hít sâu vào hai hơi không khí một cách khó khăn, giọng khàn khàn kêu lên :

- Phụ thân... phụ thân... Thiên Vân đã về đây...

Trong nhà không chút động tĩnh. Qua vẻ hoang tàn của ngôi nhà, chàng biết rõ mọi sự đã trở thành quá khứ, song chàng vẫn không tự chủ được cất tiếng gọi, hy vọng sẽ có kỳ tích xuất hiện, song sự thật lại tàn nhẫn đến nát lòng.

Chàng thất thểu bước vào nhà, bên trong không hề có bóng dáng phụ thân, đập vào mắt chàng chỉ là một bộ xương người thiếu mất tứ chi nằm ngay giữa nhà, tứ chi rơi vãi bốn phía.

Qua bộ xương vẫn còn liền lạc, chứng tỏ sau khi chết chưa từng có ai động đến.

Thiếu niên áo trắng cảm thấy mắt nổ đom đóm, người chao đảo liên hồi, cơ hồ ngã xuống đất. Chàng hiểu rất rõ bộ xương này chính là của phụ thân, người thân duy nhất của chàng trên cõi đời.

Chàng lắc đầu thật mạnh, lại đưa mắt nhìn bộ xương kia, bỗng chàng phát hiện bên trên có một mảnh lụa vuông, mặc dù đã cũ đến mức trở thành màu xám trắng song vẫn có thể nhận ra được đó chính là bức họa đầu lâu máu.

Bên ngoài mưa gió vẫn gào thét, trong nhà những giọt nước đen ngòm từ các chỗ trái máu nhỏ xuống áo thiếu niên, tạo thành nhiều vết đen lốm đốm, nhưng chàng không hề hay biết, bởi lòng chàng đang ngập lửa căm thù.

Chẳng rõ trải qua bao lâu, thiếu niên áo trắng bỗng buông tiếng cười sắc lạnh, với giọng ghê rợn nói :

- Bọn Huyết Cô Lâu làm biểu ký kia, các ngươi đã hủy diệt nhà họ Sở, nhưng thủ đoạn của các ngươi chưa được sạch gọn, đã để lại một mầm họa.

Đoạn chàng tiến tới, cúi xuống định nhặt lấy tứ chi ráp vào bộ xương, nhưng bỗng lại rụt tay về, lẩm bẩm nói :

- Phụ thân, lão nhân gia đã nhẫn nại mười bốn năm rồi, xin hay nhẫn nại tiếp một thời gian nữa, nếu lúc này mà di động lão nhân gia Vân nhi cảm thấy lòng rất là ray rứt, bởi vật để cúng tế phụ thân, Vân nhi chưa tìm được, chỉ với máu tươi thì phụ thân mới có thể động đậy, mới có thể yên lòng nhắm mắt.

Đoạn chầm chậm đứng thẳng lên, hai mắt giăng đầy tia máu, vẫn chằm chặp nhìn vào bộ xương kia như nhìn thật rõ tới đốt xương.

Chẳng rõ từ lúc nào, bên ngoài mưa đã tạnh, chẳng rõ lại trải qua bao lâu, bầu trời giăng đầy sao, đất tuyết sau cơn mưa càng thêm giá rét.

Sở Thiên Vân vẫn lặng lẽ đứng đó, chàng không có cảm giác mỏi mệt, cũng chẳng có quan niệm thời gian, trí óc chàng trống trải, ý nghĩ duy nhất trong lúc này là quyến luyến không muốn rời xa bộ xương người kia.

Bóng tối đi qua phương đông đã hửng sáng, thế là một đêm đã qua đi.

Mặt trời từ đầu núi bò lên không, ánh nắng từ yếu ớt trở nên nóng rực, tuyết tan chảy vừa mới đông lại bị ánh nắng nóng lại tan chảy thành nước, tuyết trên núi cao cũng bắt đầu nứt nẻ.

Ánh nắng xuyên qua lỗ thủng trên mái, xua tan bầu không khí u ám trong nhà, soi trên mình Sở Thiên Vân và bộ xương trắng.

Xương khô không có tri giác đã đành, nhưng ngay cả Sở Thiên Vân có máu thịt cũng không hề hay biết, đôi mắt sao đầy tia máu vẫn chằm chặp nhìn vào bộ xương trắng, như thể một ngày một đêm cũng chưa thỏa mãn.

Ầm một tiếng long trời lở đất, hồi âm bốn bề vang vọng không ngớt, băng tuyết đã đè sụp một góc mái nhà, lá tranh rơi đầy mình Sở Thiên Vân và phủ lên bộ xương trên mặt đất.

Sở Thiên Vân chồm tới toan đưa tay quét, giờ mới hay đôi chân mình đã bị vùi chôn trong tuyết, không sao bước tới được, và lúc này mới nghĩ đến hẳn trên đỉnh Lạc Hà cốc đã xảy ra tuyết lở.

Nghĩ đến hận thù, Sở Thiên Vân cũng nghĩ đến đã phải rời khỏi đây, chàng lưu luyến nhận định vị trí của bộ xương, lẩm bẩm nói :

- Phụ thân, Vân nhi đi đây, một ngày gần đây Vân nhi sẽ chuyển mẫu thân đến, mặc dù hai người không còn nói chuyện với Vân nhi được nữa, nhưng nhất định chúng ta sẽ có ngày vĩnh viễn không xa lìa.

Lại một tiếng vang rền rĩ, rồi thì tiếng ì ầm vang lên cùng khắp, hiển nhiên tuyết lở chẳng phải chỉ ở một nơi.

Sở Thiên Vân đưa mắt nhìn vị trí bộ xương lần cuối, bỗng chúm môi cất lên một tiếng huýt dài như vượn hú, người vọt thẳng lên không, hệt như một cánh chim to bay vút đi.

Gió đông hiu hắt, ánh nắng chan hòa, trên đỉnh Thái Sơn tuyết đã bắt đầu tan trở thành những con suối nhỏ chảy xuống khe sâu, phát ra tiếng rào rào cực đều đặn.

Ngọn Quán Nhật phong trên phía tây Ngọc Hoàng Đỉnh Bỗng xuất hiện một thiếu niên áo trắng như bóng u linh, chiếc áo nho sinh trắng toát kêu lên phần phật trong gió, trông rất cao nhã thoát tục.

Chàng chính là Sở Thiên Vân, rời khỏi Thiên Sơn Lạc Hà cốc, thề đi khắp chân trời góc biển tìm kiếm tung tích kể thù.

Quan Nhật Phong là một mỏm đá to nhô ra trên Ngọc Hoàng đỉnh Thiên Sơn, nhưng đứng trên ấy, cảnh vật trong vòng trăm trượng đều hiện rõ trong tầm mắt, khiến người bừng dậy trắng chí.

Sở Thiên Vân đảo mắt nhìn quanh, bất giác thở hắt ra một hơi dài.

Ngoài bức họa đầu lâu máu, chàng chỉ biết hung thủ gồm có sáu người, nhưng chỉ bằng vào chút manh mối ấy, trên chốn giang hồ bao la thật khó thể tìm kiếm.

Ngay khi chàng đang đứng thừ ra, bỗng có tiếng binh khí chạm vào nhau theo gió chạm vào tai. Sở Thiên Vân ngưng thần lắng nghe lần theo tiếng phóng đi lập tức.

Lát sau chàng đã tìm đến nơi, thì ra trong một sơn cốc có hai người đang giao chiến ác liệt.

Đó là một hán tử áo xanh sử dụng trường kiếm và một đại hán áo đỏ sử dụng quỷ thủ. Gã đại hán áo đỏ mặt mày hung tợn, thần thái nham hiểm, lúc này đang chiếm thượng phong áp đảo hán tử áo xanh lùi sau liên hồi, chiêu thức rối loạn.

Cách chỗ hai người giao chiến ngoài năm trượng có hai người đàn ông trung niên đứng sóng vai nhau, đều mặc áo đỏ, mặt lộ rõ vẻ cười nham hiểm, hiển nhiên họ là đồng bọn của đại hán áo đỏ.

Sở Thiên Vân sau một thoáng ngẩn người lập tức ẩn vào sau một ngọn cây to, ngưng thần chăm chú theo dõi.

Ngay khi chàng đang do dự nên chăng can thiệp vào cuộc xung đột này, trận chiến đã phân thắng bại.

Chỉ thấy hán tử áo xanh bị đối phương đánh trúng một chiêu ngã lăn ra đất, đại hán áo đỏ buông tiếng cười khằng khặc, ngọn quỷ thủ trong tay nhanh như chớp chộp vào huyệt hoa cái hán tử áo xanh.

Mắt thấy hán tử áo xanh sắp táng mạng, bỗng nghe một tiếng quát lanh lảnh :

- Dừng tay ngay!

Đồng thời một luồng ám kình nhắm ngay ngọn truy thủ trong tay gã đại hán áo đổ xô đến, chỉ nghe keng một tiếng, gã đại hán áo đỏ liền cảm thấy cánh tay phải tê dại, ngọn quỷ thủ suýt nữa đã vuột khỏi tay.

Gã đại hán áo đỏ và hai người trung niên bàng quan thảy đều kinh hãi, vội quay nhìn về phía phát ra tiếng nói, liền cảm thấy trước mắt bừng sáng, thì ra cách ngoài một trượng là một thiếu nữ diễm lệ tuổi chừng mười bảy, mười tám toàn thân áo váy màu bạc, lưng giắt một thanh trường kiếm ngũ bạc, mày liễu mắt trong mũi thẳng môi hồng, hệt như Quan Âm Đại Sĩ trong tranh, khiến người không dám nhìn thẳng.

Ba người áo đỏ tuy từng ngang dọc trên giang hồ đã mười mấy năm, song chưa từng gặp một người con gái xinh đẹp như tiên cơ thế này, nhất thời thảy đều ngây ngẩn như kẻ mất hồn.

Thiếu nữ áo bạc thấy ba người nhìn mình như vậy, lòng càng thêm tức giận, trừng mắt quát :

- Này, các người là Vu Sơn tam quỷ phải không? Cậy vào đâu mà dám đến Thái Sơn lộng hành hả?

Đại hán áo đỏ cười khằng khặc nói :

- Không sai, bọn này chính là Vu Sơn tam quỷ, hai vị kia một là đại ca mỗ Dạ Du Quỷ Lương Sơn, một là nhị ca mỗ Hỏa Diện Quỷ Lương Hải, mỗ đứng hàng thứ ba là Bạch Diện Quỷ Lương Giang.

Trong khi nói, Bạch Diện Quỷ Lương Giang cười trêu cợt tiến tới hai bước nói tiếp :

- Nha đầu kia, ngon núi này đâu phải gia sản của ngươi, vì sai đại gia không đến được hả?

Thiếu nữ áo bạc nhướng mày đáp :

- Hừ, nếu các ngươi thường đi lại trên giang hồ, lẽ ra nên hỏi thăm trước, dưới chân Thái Sơn Ngọc Trụ phong là nơi chốn gì, hôm nay bổn cô nương phải cho các người đến được mà đi không được.

Vu Sơn tam quỷ vừa nghe ba tiếng Ngọc Trụ phong liền tức cùng biến sắc mặt, lộ vẻ rất lo sợ.

Thì ra trên Ngọc Trụ phong có một vị cao nhân võ lâm ẩn cư tên là Hàn Băng lão lão, họ tên thật của bà đã không còn ai biết nữa.

Hàn Băng lão lão chỉ bởi khi xưa tình trường thất ý, tính nết trở nên hết sức quái dị, nhất là căm thù đần ông. Từ khi ẩn cư tại Ngọc Trụ phong quanh năm phủ tuyết này, Hàn Băng lão lão đã tự đặt ra một quy định, không cho bất kỳ nhân vật võ lâm nào đặt chân vào trong vòng trăm trượng, ai vi phạm ắt bị phạt nặng.

Lúc bấy giờ đã có rất nhiều kẻ hiếu sự lẻn vào trong trăm trượng, kết quả không có một người nào toàn thân rời khỏi, từ đó trên giang hồ mới không còn ai dám nếm thử nữa nên mọi người đã xem Ngọc Trụ phong chẳng khác nào quỷ vực.

Diện tích trăm dặm rộng đến dường nào dựa vào đâu mà Hàn Băng lão lão biết được có kẻ xâm nhập? Thì ra khi bắt đầu đặt ra quy định ấy, bà biết trước sẽ có những kẻ hiếu sự dấn thân vào thử nghiệm, nên đã huấn luyện hai con anh vũ trắng đảm trách việc tuần tra hễ có kẻ xâm nhập là thông báo ngay, nên bất kỳ xâm nhập từ hướng nào, bà đều biết rõ như lòng bàn tay.

Thiếu nữ áo bạc là đồ tôn của Hàn Băng lão lão nhưng cũng kể được là đồ đệ, nàng tên là Nhạc Dung, từ lúc năm tuổi đã sông bên Hàn Băng lão lão, mỗi ngày tai nghe mắt thấy nên cũng dần đâm ra thù ghét đàn ông. Nhưng vì nàng quá xinh đẹp nên không khỏi có rất nhiều thanh niên tự phụ tài mạo đến quấy rầy, song bất kỳ ai tiếp cận nàng, nặng thì bị cụt tay chân, nhẹ cũng phải để lại chút ký hiệu, cho nên mới dần thoát khỏi sự quấy rầy.

Và cũng bởi nàng lúc nào cũng mặc áo bạc, võ công xuất sắc hơn hết trong giới trẻ, nên đã có biệt hiệu Ngân Y La Sát.

Lão đại Dạ Du Quỷ Lương Sơn vội ôm quyền thi lễ, gượng cười nói :

- Ngu huynh đệ thật không biết nơi đây là chốn tĩnh tu của Hàn Băng lão lão lão nhân gia, nên đã quấy nhiễu, xin cô nương bỏ qua cho!

Ngân Y La Sát Nhạc Dung vốn chịu ngọt chứ không chịu xẵng, thấy Dạ Du Quỷ Lương Sơn đã hạ mình, bèn quét mắt nhìn hán tử áo xanh nói :

- Người này đã vi phạm điều lệ gì của quý Bảo chủ mà đến đỗi Vu Sơn tam quỷ các vị phải vượt ngàn dặm xa đuổi đến Thái Sơn cũng chưa chịu buông tha?

Dạ Du Quỷ Lương Sơn vẻ bất đắc dĩ đáp :

- Hồng Sa bảo bảo quy nghiêm ngặt, ngu huynh đệ chỉ phụng mệnh Bảo chủ hành sự, ngoài ra không biết gì cả!

Ngân Y La Sát cười khanh khách :

- Ngọc Trụ phong cũng có luật lệ của Ngọc Trụ phong, hôm nay các vị cả gan dám xâm nhập vào trong phạm vi trăm dặm, đúng ra là phải tội chết, nhưng bổn cô nương niệm tình Vu Sơn tam quỷ các vị thành danh chẳng dễ, nên để cho các vị một con đường sống, nhưng ít ra mỗi người phải để lại một tay hoặc một chân.

Dạ Du Quỷ Lương Sơn thoáng biến sắc :

- Cô nương bức bách thế này thì...thì thật khó có thể thương lượng.

Ngân Y La Sát nhíu mày :

- Vậy là các vị định chống lại chứ gì?

Soạt một tiếng, trường kiếm đã ra khỏi vỏ, vung tay tạo ra ba đóa hoa kiếm, buộc Dạ Du Quỷ Lương Sơn phải lùi sau một bước.

Hoa Diện Quỷ Lương Hải không còn dằn nén được nữa, quát to :

- Vu Sơn tam quỷ này chả lẽ sợ một ả nha đầu nhãi ranh hay sao? Đại ca, để tiểu đệ giết ả cho!

Trong tiếng quát, người đã lao bổ tới.

Dạ Du Quỷ Lương Sơn chau mày, thấy Hoa Diện Quỷ Lương Hải đã ra tay, đành quay sang nháy mắt với Bạch Diện Quỷ Lương Giang, chia nhau tả hữu theo sau lao tới.

Hoa Diện Quỷ Lương Hải nói chẳng sai, Vu Sơn tam quỷ cũng là nhân vật hạng nhất trong giới hắc đạo, họ chẳng sợ gì Ngân Y La Sát, nhưng chẳng qua chỉ sợ Hàn Băng lão lão thôi.

Sau đó chỉ thấy Tam Quỷ xoay quanh như gió xoáy, với thế chân vạc, mỗi người rút ra một ngọn quỷ thủ, bao vây Ngân Y La Sát vào giữa.

Sở Thiên Vân nấp sau ngọn cây to trông thấy rất rõ ràng, Vu Sơn tam quỷ vừa xuất thủ đã áp dụng trận pháp Tam Tài, sở trường thành danh của họ, bất giác thầm lo cho thiếu nữ áo bạc.

Ngân Y La Sát Nhạc Dung cười khảy nói :

- Muốn đánh nhau thì hãy mau lên, cứ quay vòng vòng thế này làm gì chứ?

Hoa Diện Quỷ Lương Hải cười khằng khặc :

- Nha đầu, ngươi chớ vội, sẽ được nếm mùi đau khổ ngay lập tức thôi.

Liền thì, bỗng thấy khắp người Tam Quỷ đều tỏa ra một luồng sáng xanh lượn quanh Nhạc Dung, đồng thời dưới sự che chở của vòng sáng xanh, ba ngọn quỷ thủ tấn công ráo riết.

Ngân Y La Sát Nhạc Dung tuy võ công cao cường, nhưng thiếu kinh nghiệm, chưa từng thấy qua thế trận của Tam Quỷ, và đối phương lại tấn công dưới sự bao che của ánh sáng xanh, chỉ cảm thấy mắt hoa chấp chóa, hoàn toàn bị động.

Chỉ thấy nàng trường kiếm hộ thân, môi bậm chặt và trán đẫm mồ hôi, chỉ còn biết chống đỡ phòng thủ mà thôi.

Bỗng, Hoa Diện Quỷ Lương Hải quát to :

- Quỷ Thủ Xảo Hồn, giết!

Đó chính là chiêu sát thủ lợi hại nhất trong Tam Tài trận, rõ ràng là muốn hạ sát Nhạc Dung tại chỗ.

Tiếng quát Hoa Diện Quỷ Lương Hải vừa dứt, ba ngọn quỷ thủ đột nhiên như ba con rắn độc nhanh như chớp công vào Nhạc Dung.

Nhạc Dung vốn đã không còn sức chống đỡ, đâu thể chịu nổi chiêu sát thủ lợi hại của Tam quỷ, mắt thấy Nhạc Dung sắp tán mạng dưới ba ngọn quỷ thủ.

Đột nhiên, keng keng keng, ba tiếng dòn dã, ba ngọn quỷ thủ đã bị ba luồng kình phong đánh bạt ra.

Vu Sơn tam quỷ cả kinh thất sắc, lùi nhanh ra sau bảy tám bước, quay người nhìn bốn phía, chỉ thấy một thiếu niên toàn thân áo trắng phong hoa cái thế đang đứng cách chỗ Ngân Y La Sát đã hiện thân khi nãy không xa.

Thiếu niên ấy chính là Sở Thiên Vân, bởi thủ pháp và công lực của chàng đã đạt đến trình độ xuất thần nhập hóa, Vu Sơn tam quỷ là người lão luyện tinh mắt, kinh hoàng đến mức đứng thừ người ra như phỗng đá.

Ngân Y La Sát kinh hãi cũng chẳng kém Vu Sơn tam quỷ, nàng liếc mắt nhìn Sở Thiên Vân, muốn nói lại thôi, sau cùng nàng quay mặt đi nơi khác.

Sở Thiên Vân không bận tâm đến chuyện ấy, đưa tay chỉ hán tử áo xanh nằm dưới đất nhìn Vu Sơn tam quỷ quát :

- Người này là Yến Nam Thiên phải không?

Dạ Du Quỷ Lương Sơn vội ôm quyền thi lễ :

- Phải chẳng hay tôn giá là...

Sở Thiên Vân đanh mặt :

- Chỉ được trả lời không được hỏi! Yến Nam Thiên đã vi phạm đại kỵ gì của Bảo chủ các người?

Dạ Du Quỷ Lương Sơn chau mày :

- Ngu huynh đệ chỉ biết phụng mệnh hành sự, không hề biết...

Sở Thiên Vân lạnh lùng ngắt lời :

- Vậy thì để người lại đây, các người cút ngay!

Dạ Du Quỷ Lương Sơn ngẩn người :

- Vậy... vậy...

Sở Thiên Vân quát to :

- Sở mỗ nói gì không bao giờ lập lại hai lần!

Dạ Du Quỷ quay lại nhìn Bạch Diện Quỷ và Hoa Diện Quỷ, đoạn cắn răng nói :

- Ngặt vì mệnh lệnh của tệ thượng, khó có thể tuân lời tôn giá.

Sở Thiên Vân mắt rực tinh quang, giọng lạnh toát :

- Vậy là các ngươi muốn chết?

Dạ Du Quỷ tái mặt :

- Võ công tôn giá tuy cao cường, nhưng ngu huynh đệ cũng chẳng phải hạng vô danh, tôn giá chớ hiếp người quá đáng!

Trong khi nói đã ngầm ra hiệu với hai người kia hiển nhiên là muốn thừa lúc Sở Thiên Vân bất phòng, đột ngột ra tay.

Sở Thiên Vân nhếch môi cười lạnh lùng, mắt ánh sát cơ, đanh giọng nói :

- Những lời ấy do ngươi thốt ra, vậy thì kẻ chết đầu tiên phải là ngươi!

Dạ Du Quỷ biết khó tránh khỏi động thủ, liền vung quỷ thủ lao tới tấn công trước.

Sở Thiên Vân đứng ung dung như không hề phòng bị, nhưng ngay khi Dạ Du Quỷ chiêu thức công ra đến giữa chừng, đột nhiên vung chỉ điểm ra.

Chỉ nghe một tiếng rú thảm vang lên, Dạ Du Quỷ đang lao tới bỗng chững lại, rồi thì nhũn người ngã lăn ra đất, trước ngực xuất hiện một lỗ sâu và to cỡ ngón tay cái, máu tuôn xối xả, đã chết bởi chỉ phong xuyên qua tâm mạch.

Hoa Diện Quỷ và Bạch Diện Quỷ định phối hợp với Dạ Du Quỷ tấn công, nhưng ngọn quỷ thủ trong tay chưa kịp vung ra thì Dạ Du Quỷ đã táng mạng, hai người bát giác rợn người, nhất thời đứng thừ ra tại chỗ.

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Vu Sơn tam quỷ khét tiếng hung tàn... ngươi cũng chết đi thôi!

Dứt lời lại vung chỉ điểm về phía Bạch Diện Quỷ Lương Giang.

Bạch Diện Quỷ kinh hãi, chưa kịp phản ứng, chỉ phong của Sở Thiên Vân đã đến nơi, chỉ nghe soạt một tiếng, trước ngực đã cũng có một lỗ nối gót theo sau Dạ Du Quỷ Lương Sơn.

Hoa Diện Quỷ Lương Hải hồn phi phách tán toàn thân run rẩy, hai mắt nhắm nghiền, hiển nhiên y biết dù có chống cự cũng bằng thừa, thà nhắm mắt chờ chết cho xong.

Chỉ nghe tiếng cười ghê rợn vang vọng bên tai, Hoa Diện Quỷ cố định tâm thần mở mắt nhìn, chỉ thấy Sở Thiên Vân đang đứng trước mặt cách chừng năm thước.

Hoa Diện Quỷ mặt lộ vẻ van cầu, lúng búng nói :

- Sao các hạ không hạ thủ đi?

Sở Thiên Vân cười to :

- Chẳng phải Sở mỗ bỗng dưng sinh lòng từ bi, mà là muốn mượn ngươi gởi lời cho Bảo chủ Hồng Sa bảo.

Đoạn trầm giọng nhấn mạnh từng tiếng :

- Trong một ngày gần đây Sở mỗ ắt sẽ san bằng Hồng Sa bảo, gà chó không chừa.

Hoa Diện Quỷ thầm thở phào nói :

- Lương mỗ nhật định sẽ mang tin này đến nơi, đa tạ các hạ đã ra ơn không giết, xin chờ các hạ tạ Hồng Sa bảo.

Sở Thiên Vân lạnh lùng quát :

- Cút đi mau, đừng chờ Sở mỗ đổi ý!

Hoa Diện Quỷ không dám nhiều lời, vội quay người kéo lấy hai tử thi, chia ra cắp dưới hai bên nách, lật đật phóng đi, thoáng chốc đã mất dạng.

Sở Thiên Vân trông theo bóng Hoa Diện Quỷ đi xa, buông tiếng cười khẩy, cúi xuống xem xét thương thế của hán tử áo xanh Yến Nam Thiên.

Yến Nam Thiên tuy ngất xỉu nhưng thương thế không nặng, sau một hồi điều tức đã gần bình phục, không chờ Sở Thiên Vân cúi xuống đã cố gắng đứng lên.

Sở Thiên Vân vừa định lên tiếng, bỗng nghe sau lưng vang lên một giọng sắc lạnh nhưng trong trẻo nói :

- Này, họ Sở kia, ngươi tưởng mình tài giỏi lắm hả?

Sở Thiên Vân không cần nhìn cũng biết đó là Ngân Y La Sát Nhạc Dung, chàng thoáng cảm thấy bực mình, không quay đầu lại nói :

- Sở mỗ đã làm gì sai nào?

- Theo quy định của bổn sơn Vu Sơn tam quỷ đều phải tội chết người bằng vào gì mà tự ý buông tha cho một tên chứ?

Lời lẽ thật là ngang ngược, chẳng những không cảm tạ ơn cứu mạng mà trái lại còn trách móc Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân định nổi sung, nhưng nghĩ lại thấy cũng chẳng nên chấp nhất một cô gái ngang bướng như vậy làm gì, bèn phớt cười nói :

- Sở mỗ không biết nơi đây có quy định như vậy, hơn nữa người cũng đã đi khỏi rồi, chỉ trách cô nương đã nói quá muộn.

Ngân Y La Sát nhướng mày :

- Vậy thì ngươi phải bồi thường mới được.

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- E không thể nào bồi thường được nữa.

- Vậy thì ngươi phải thay thế!

Ngân Y La Sát vừa dứt lời đã vung kiếm nhắm giữa ngực Sở Thiên Vân đâm tới, chiêu thức kỳ ảo và thủ pháp nhanh như chớp.

Sở Thiên Vân không ngờ đối phương lại ngang ngược đến như vậy, buông tiếng cười gằn chờ mũi kiếm đến gần, tay phải mới vung lên, quét vào bóng kiếm.

Ngân Y La Sát chẳng thấy rõ Sở Thiên Vân đã sử dụng thủ pháp gì, chỉ thấy trước mắt bóng chỉ ngang dọc, liền tức cổ tay phải tê dại, trường kiếm đã lọt vào tay Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân buông tiếng cười khẩy, tay phải vung lên, trường kiếm hóa thành một vệt sáng bạc, cắm vào một ngọn cây to cách ngoài hai mươi trượng, ngập sâu đến chuôi kiếm.

Ngân Y La Sát ngẩn người, sắc mặt lúc đỏ lúc xanh, gằn giọng quát :

- Bổn cô nương quyết liều mạng với ngươi!

Dứt lời song chưởng đã cùng lúc vung ra công tới.

Sở Thiên Vân ngạo nghễ chấp tay sau lưng, thản nhiên nhếch môi cười.

Bỗng nghe một giọng thấp trầm và lạnh lùng quát :

- Dung nhi đến đây!

Ngân Y La Sát vừa nghe tiếng quát liền vội thu chiêu, ấm ức gọi :

- Sư tổ...

Quay người phóng nhanh đi. Thì ra một lão bà tóc bạc da hồng, toàn thân hắc y, tay phải chống một ngọn tích trượng to cỡ miệng chum trà, ước lượng phải nặng hơn năm mươi cân,đang đứng cách đó ngoài hai mươi trượng.

Chỉ thấy lão bà ôm lấy Ngân Y La Sát vào lòng, không ngừng vuốt lên mái tóc óng ả của nàng.

Sở Thiên Vân lạnh lùng đưa mắt nhìn, lại định cất tiếng hỏi Yến Nam Thiên, bỗng thấy Yến Nam Thiên cũng vội bước nhanh đến trước mặt lão bà, cung kính khom mình thi lễ nói :

- Vãn bối Yến Nam Thiên bái kiến lão lão!

Sở Thiên Vân chợt hiểu, thì ra lão bà này chính là Hàn Băng lão lão, chỉ nghe bà nói với giọng lạnh tanh :

- Miễn lễ!

Yến Nam Thiên cung kính đứng thẳng lên, nghiêm trang đứng sang một bên.

Sở Thiên Vân đâm ra khó xử, chẳng biết có nên đến hỏi rõ Yến Nam Thiên hay không. Đang khi do dự, bỗng nghe Hàn Băng lão lão với giọng như sấm rền quát :

- Tiểu tử, còn chưa chịu đến gần đây hả?

Sở Thiên Vân tức giận, buông tiếng cười khẩy, tung mình lướt đến.

Hàn Băng lão lão đưa mắt nhìn Sở Thiên Vân, sầm mặt quát :- Tiểu tử, ngươi thật to gan. Có biết quy định của lão thân hay không?

Sở Thiên Vân thản nhiên cười :

- Hữu lý đi khắp thiên hạ, vô lý tấc bước khó đi, tại hạ vốn làm người và hành động theo tình và lý, không bao giờ màng đến quy định của ai cả.

Hàn Băng lão lão trợn trừng mắt, phóng ra hai luồng sắc lạnh, gằn giọng nói :

- Tiểu tử, ngươi chớ khua môi múa mép. Bất kỳ ai chưa được lão thân cho phép mà tự ý xâm nhập vào Ngọc Trụ phong trong vòng trăm trượng, chưa người nào có thể bình yên dời khỏi. Hôm nay lão thân phải xem thử ngươi có bao nhiêu chân.

Sở Thiên Vân ngửa mặt cười to :

- Danh hiệu Hàn Băng lão lão tuy có thể làm kinh khiếp rất nhiều nhân vật võ lâm nhưng trong số ấy không có Sở Thiên Vân này.

Ba tiếng Sở Thiên Vân hệt như sấm nổ ngang tai, khiến Hàn Băng lão lão và Yến Nam Thiên đều rúng động cõi lòng.

Hàn Băng lão lão sắc mặt biến đổi liên hồi, hết sức khích động nói :

- Hãy lặp lại xem, ngươi tên là gì?

Sở Thiên Vân ngạc nhiên :

- Sở Thiên Vân... tại hạ đã nói quá rõ rồi.

Hàn Băng lão lão càng thêm khích động, run giọng hỏi :

- Danh tánh lệnh tôn là gì?

Sở Thiên Vân động lòng bởi thân tình của đối phương, không tự chủ được đáp :

- Tiên phụ là Sở Nhạc Cao.

Vẻ mặt Hàn Băng lão lão biến đổi liên hồi, từ kinh ngạc sang hồ nghi, từ hồ nghi sang vui mừng, sau cùng...Bà hé môi cười, đó là biểu hiện rất hiếm có trên mặt bà, rồi thì hai giọt nước mắt lăn dài xuống má, với giọng run rẩy gần như lẩm bẩm nói :

- Ngươi là Tiểu Vân, ngươi hãy còn sống, trời cao quả là có mắt, trời cao quả là có mắt mà.

Ngân Y La Sát Nhạc Dung nép trong lòng Hàn Băng lão lão, đưa tay áo lên lau nước mắt trên ngực bà, quan tâm hỏi :

- Sư tổ, sao thế này?

Yến Nam Thiên Đứng cạnh ngay ngẩn như phải tà, thừ ra nhìn Sở Thiên Vân.

Hàn Băng lão lão nhẹ đẩy Nhạc Dung ra, từng bước chậm chạp đi về phía Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân vừa nghe Hàn Băng lão lão gọi tên mình là tiểu Vân, chàng bàng hoàng như sấm nổ ngang tai, cơ hồ ngất xỉu, bởi đó chính là tên chàng hồi thuở bé, chàng còn nhớ ngoài phụ mẫu thân và Chu thúc, rất ít ai biết. Giờ nghe Hàn Băng lão lão gọi như vậy nhất định là bà có quen biết với song thân.

Sở Thiên Vân thắc mắc hỏi :

- Lão tiền bối đây là...

Hàn Băng lão lão đã đi đến trước mặt chàng, nước mắt ràn rụa nói :

- Ngươi không biết lão thân là ai thật ư? Lão thân là sư phụ của mẫu thân ngươi...

Sở Thiên Vân chợt nhớ ra, mẫu thân từng có mô tả về bà, nhưng chàng không biết bà là Hàn Băng lão lão, bèn vội nói :

- Thì ra là sư tổ, đồ tôn thật thất lễ!

Đoạn định co chân quỳ xuống.

Hàn Băng lão lão vội ngăn cản :

- Tiểu Vân, khỏi phải đa lễ như thế...

Chưa dứt lời, bỗng thấy Yến Nam Thiên hướng về Sở Thiên Vân dập đầu lạy nói :

- Tiểu thiếu gia! Tiểu thiếu gia, Yến Nam Thiên đi khắp chân trời góc biển, phen này đã tìm gặp tiểu thiếu gia rồi!

Sở Thiên Vân ngơ ngác chẳng hiểu gì cả, thầm nhủ :

- Nhà mình chỉ có một gia bộc là Chu thúc, Yến Nam Thiên này là ai thế nhỉ?

Thì ra tuy chàng biết Yến Nam Thiên, nhưng không rõ mình với y lại có mối quan hệ sâu xa thế này, nên khi thấy Yến Nam Thiên vừa định quỳ xuống, chàng vội đưa hai tay lên, một luồng khí kình vô hình liền cản Yến Nam Thiên lại.

Hàn Băng lão lão bỗng cười to :

- Thôi thôi, mau trở về phong rồi hẳn tương đàm... Dung nhi, còn chưa mau rút kiếm về hả?

Thì ra thanh trường kiếm của Nhạc Dung đã bị Sở Thiên Vân ném đi khi nãy, vẫn còn cắm phập trong thân cây. Nhạc Dung liền dẩu môi thật cao, đứng yên đưa mắt nhìn Sở Thiên Vân, ý như muốn Sở Thiên Vân đến rút lấy đưa về cho nàng, hiển nhiên nàng đã thay đổi cảm quan về Sở Thiên Vân.

Bỗng, nàng thấy Sở Thiên Vân biến sắc mặt, tưởng đâu chàng không vui lòng, bèn cúi thấp đầu, mặt đầy vẻ tủi thân đến rút lấy kiếm về.

Sở Thiên Vân bỗng ngẩng lên hỏi :

- Sư tổ, ba vị hãy về phong trước, đồ tôn đi đây chốc lát, sẽ đến sau!

Ba người nghe vậy đều hết sức lấy làm lạ, chẳng hiểu vì sao chàng lại đòi đi sau. Nhất là Nhạc Dung, lòng nàng hết sức áy náy, tưởng là Sở Thiên Vân hãy còn giận mình về việc vừa qua, nên không muốn đi chung với nàng, hai mắt bất giác u oán nhìn Sở Thiên Vân.

Chính bản thân nàng cũng chẳng hiểu, mọi khi nàng xem đàn ông như rác rưởi, vì lẽ gì bây giờ không muốn Sở Thiên Vân giận mình thế này?

Hàn Băng lão lão có vẻ không vui nói :

- Vân nhi sao vậy?

Sở Thiên Vân mắt ánh hàn quang :

- Để Vân nhi đánh đuổi bọn họ xong rồi hẳn đi!

Nhạc Dung nghe vậy rất lấy làm lạ, mặc dù không hiểu Sở Thiên Vân nói ai, nhưng nàng biết chắc không phải là mình, bèn hỏi :

- Sở huynh đánh đuổi ai vậy?

Ngay khi ấy, nơi xa bỗng vang lên một tiếng huýt dài cao vút tận mây xanh, hồi âm thật lâu chưa dứt.

Hàn Băng lão lão biến sắc mặt, lạnh lùng nói :

- Kẻ nào không biết sống chết, dám xem thường vùng cấm địa của lão thân, hừ!

Hàn Băng lão lão vừa dứt lời, lại có mấy tiếng dài vang lên rất gần.

Yến Nam Thiên ra chiều lo sợ nói :

- Đó là năm hộ viện của Hồng Sa bảo.

Yến Nam Thiên vừa dứt lời, từ trên ngọn núi đối diện đã nối tiếp nhau phóng xuống năm lão nhân áo đỏ.

Chỉ thấy áo đỏ tung bay hệt như năm đám mây đỏ hạ xuống, đến đất không gây một tiếng động khẽ, và trên mặt tuyết cũng chỉ để lại dấu chân rất cạn, khinh công quả là cao tuyệt.

Năm người vừa xuống đến đất, Hàn Băng lão lão mặt liền lộ vẻ căng thẳng, song trong chớp mắt đã tan biến ngay.

Năm lão nhân áo đỏ cất bước đi về hướng này, dẫn đầu là một người râu tóc bạc phơ hướng về Hàn Băng lão lão ha hả cười nói :

- Dương lão bà có nhớ Thiên Nam ngũ hổ này không?

Hàn Băng lão lão cười khẩy :

- Chúng ta biết nhau từ lâu, chẳng cần phải nói nhiều, hôm nay năm vị đại hộ viện giá lâm hàn sơn của lão thân có điều gì chỉ giáo hãy cứ nói thẳng ra, lão thân rửa tai lắng nghe.

Lão nhân ấy lại ha hả cười to :

- Thật là thú vị, Dương lão bà mau mắn hào sảng chẳng kém khi xưa, lão phu năm người hết sức bội phục.

Đoạn nghiêm mặt nói tiếp :

- Lão phu năm người đến đây quả là để bắt phản đồ Yến Nam Thiên và kẻ đã hạ sát lão đại và lão tam trong Vu Sơn tam quỷ, chẳng hay hắn có ở đây không?

Quả đúng là gừng càng già càng cay, lão tặc này rõ ràng trông thấy Yến Nam Thiên đứng đó mà lại còn cố ý hỏi, định gán tội chứa chấp phản đồ phái khác lên đầu Hàn Băng lão lão.

Hàn Băng lão lão lẽ nào không biết điều cấm kỵ ấy, nên bà không trả lời thẳng, chỉ khẽ cười khẩy nói :

- Lão thân tuy chưa kể được là nhân vật hạng nhất trong giới võ lâm, nhưng Ngọc Trụ phong là khu vực cấm của lão thân, chưa được cho phép thì cấm xâm nhập năm vị đâu phải không biết. Bây giờ đã xâm phạm đến lão thân rồi, các vị trả lời sao với lão thân đây?

Một lão nhân tuổi ngoài năm mươi, khuyết mất một tai phải, đứng bên trái lạnh lùng nói :

- Dương lão bà đừng đánh trống lảng, huynh đệ bọn này đến đây là vì công vụ, tốt hơn bà hãy trả lời rõ ràng trước, còn về việc vi phạm lệnh cấm của bà, khi nào xong việc công, chỉ cần bà đưa ra cách giải quyết, huynh đệ bọn này quyết không để bà thất vọng, thế nào?

Lời lẽ quả là tốt đẹp, nếu Hàn Băng lão lão đứng ra bảo vệ Yến Nam Thiên thì trái với luật lệ giang hồ, còn nếu như không can thiệp thì lại tức không chịu nổi, nhất thời đâm ra tiến thoái lưỡng nan.

Ngay khi ấy, một tiếng cười sắc lạnh vang lên, Sở Thiên Vân cất tiếng nói :

- Thiên Nam ngũ hổ các người thật giống Thiên Nam ngũ thử (chuột), rõ ràng xâm nhập vào vùng cấm của người khác mà lại cãi ngang là vì việc công, hừ!

Ánh mắt sắc lạnh quét ngang mặt Ngũ hổ, nói tiếp :

- Bênh vực Yến Nam Thiên là tại hạ, năm vị chẳng phải đang thi hành công vụ hay sao? Vậy thì phải nhắm vào tại hạ đây mới phải.

Đoạn ung dung tiến tới hai bước, ngước mắt nhìn về phía trời xa, như chẳng hề xem năm người ra gì.

Thiên Nam ngũ hổ là cao thủ thành danh trong võ lâm đương kim, người râu tóc bạc phơ là Hoa Ngạch (trán vằn) Hổ Dương Văn Hùng, lão đại trong Ngũ hổ, lão nhị khuyết một tai phải là Khuyết Nhĩ Hổ Nhiếp Thịnh, lão tam Một Nha Hổ Văn Khương, lão tứ Đoạn Vĩ Hổ Hồng Nghĩa, lão ngũ Cẩm Mao Hổ Nhất Thanh. Ngũ hổ thành danh đã hơn hai mươi năm, bình thường rất kiêu căng tự đại khi xưa Hồng Sa bảo chủ Huyết Thủ Truy Hồn Vu Thiên Thái đã phải đích thân đến Thái Bạch sơn, nơi cư trú củ Ngũ hổ thỉnh mời mấy phen, Ngũ hổ mới chịu theo về với Hồng Sa bảo.

Giờ đây một tên tiểu tử miệng còn hôi sữa lại dám khinh thường họ thế này, làm sao họ có thể nhẫn nhịn được.

Khuyết Nhĩ Hổ Nhiếp Thịnh giận dữ quát to :

- Tiểu tử, sư phụ ngươi là ai? Tại sao chỉ dạy ngươi mấy miếng võ xoàng mà không cho ngươi biết hành đạo giang hồ phải kính lão tôn hiền, hãy báo danh tánh ra đây để lão phu dạy cho một bài học.

Sở Thiên Vân chầm chậm thu ánh mắt về nhìn chốt vào mặt Khuyết Nhĩ Hổ, lạnh lùng nói :

Lão chưa xứng đáng đâu, thiếu gia chính là Sở Thiên Vân!

Ngũ hổ nghe nói thiếu niên áo trắng này chính là Sở Thiên Vân, lòng không khỏi hoài nghi, võ công như Vu Sơn tam quỷ và thêm Tam Tài Trận, sao lại không qua nổi một chiêu dưới tay tiểu tử văn nhã này, rõ là quái sự.

Khuyết Nhĩ Hổ khinh miệt nói :

- Ngươi chính là kẻ đã hạ sát hai trong Vu Sơn tam quỷ ư? Lão phu tưởng đâu là một nhân vật ba đầu sáu tay, thì ra chỉ là một tên nhãi ranh miệng còn hôi sữa. Nào, đến đây, hôm nay lão phu phải cho ngươi xem thử tuyệt học của Hồng Sa bảo, để ngươi tâm phục khẩu phục. Nào, lão phu nhường trước ngươi ba chiêu!

Đoạn tiến tới hai bước, đứng yên chờ Sở Thiên Vân xuất chiêu.

Hàn Băng lão lão lòng hết sức lo lắng, bởi bà biết Thiên Nam ngũ hổ người nào cũng rất khó đối phó. Bà cũng như Ngũ hổ, không tin là Vu Sơn tam quỷ đã không qua nổi một chiêu dưới tay Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân cười khẩy nói :

- Bổn thiếu gia phải dạy cho lão quỷ mắt chó nhìn người thấp hơn ngươi một bài học trước!

Vừa dứt lời, mọi người chỉ thấy trước mắt hoa lên, rồi thì hai tiếng bốp bốp giòn giã tiếp theo là tiếng la oai oái của Khuyết Nhĩ Hổ.

Chỉ thấy Khuyết Nhĩ Hổ thoái lui bốn năm bước, há miệng phún ra hai chiếc răng to, hai tay bụm má, đang quắc mắt giận dữ nhìn Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân vẫn ung dung đứng tại chỗ như thể kẻ đánh người vừa rồi không phải là chàng, lạnh lùng nói :

- Chiêu thứ nhất!

Vừa dứt tiếng lại bốp bốp vang lên liên tiếp, Khuyết Nhĩ Hổ không chịu nổi, thét to một tiếng, hai má sưng phồng như quả bóng máu tươi từ khóe miệng chảy ra không ngớt.

Sở Thiên Vân vẫn đứng chỗ cũ, lại lạnh lùng nói :

- Chiêu thứ nhì!

Bỗng nghe một tiếng quát to :

- Dừng tay!

Đoạn Vĩ Hổ bước vội đến, cười khẩy nói :

- Tiểu tử, thừa lúc người lâm nguy đâu phải anh hùng hảo hán, có giỏi hãy cùng Đoạn Vĩ Hổ này trao đổi vài chiêu về binh khí xem thử!

Đoạn liền từ dưới áo bào rút ra một cây sáo bạc dài hơn ba thước, ngưng thần chờ đợi.

Sở Thiên Vân cười khinh bỉ :

- Thì ra Thiên Nam ngũ hổ đại danh lừng lẫy lại nói không giữ lời, bảo ba chiêu mà chỉ chịu được hai chiêu.

Đoạn quét mắt nhìn Ngũ hổ mặt đầy tức giận, nói tiếp :

- Giao thủ với hạng thử bối các ngươi cần gì phải dùng đến binh khí, chẳng phải trưởng bối với hậu bối thì là khinh khi đối thủ, trong trường hợp này lẽ tất nhiên là khinh khi rồi.

Đoạn Vĩ Hổ giận đến mắt trợn trừng cơ hồ nứt toác, gầm to :

- Tiểu tử, ngươi muốn chết!

Đồng thời sáo bạc vung lên, với chiêu Nộ Sao Sơn Môn nhanh như chớp công vào mi tâm Sở Thiên Vân, nhưng đến giữa chừng bỗng biến chiêu Hoàng Tảo Thiên Quân quét vào lưng Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân nhếch môi cười, ngay khi sáo bạc quét đến, bỗng chàng biến mất, với tốc độ nhanh đến mức khó tin vòng ra sau lưng Đoạn Vĩ Hổ.

Đoạn Vĩ Hổ là một người lão luyện giang hồ, một chiêu hụt hẫng, đầu cũng không quay lại, lẹ làng với chiêu Đảo Đả Kim Chung quét ngọn sáo bạc ra sau lưng, đồng thời với thế Quái Mãng Phiên Thân quay phắt lại, y đã đoán chẳng sai, song ngặt nỗi thân pháp Sở Thiên Vân quá nhanh, khi lão quay lại cũng chẳng thấy bóng người nào cả, ngay khi ấy sau lưng lại vang lên tiếng cười sắc lạnh, Đoạn Vĩ Hổ kinh hãi đến toàn thân toát mồ hôi lạnh.

Tam Hổ đứng bên quan chiến và Khuyển Nhĩ Hổ vừa mới bò dậy, vừa thấy điệu bộ thảm não của lão tứ Đoạn Vĩ Hổ, thảy đều tức giận đến hai mắt trợn trừng.

Hoa Ngạch Hổ trước tiên rút trường kiếm trên lưng xuống, tiếp theo Một Nha Hổ và Cẩm Mao Hổ cũng lần lượt tuột binh khí cầm tay.

Hàn Băng lão lão thấy vậy lớn tiếng cười khẩy nói :

- Thiên Nam ngũ hổ với lớn hiếp bé đã là quá đáng rồi, chả lẽ còn định quần công nữa hay sao?

Hàn Băng lão lão nói chẳng sai, Thiên Nam ngũ hổ vốn chẳng phải nhân vật chính đạo gì, chẳng qua về sau thành danh, vì để mọi người tôn kính nên mới luôn miệng đề cập đến luật lệ giang hồ, lúc này thấy Khuyết Nhĩ Hổ và Đoạn Vĩ Hổ lần lượt thua bại, đâu còn màng đến luật lệ gì nữa.

Một Nha Hổ hậm hực trừng mắt nhìn Hàn Băng lão lão nói :

- Mụ già kia, mụ tưởng mình là nhân vật tài ba gì hả? Thiên Nam ngũ hổ này chẳng xem mụ ra gì đâu!

Bởi không có răng cửa nên tiếng nói lão rất khó nghe và nực cười.

Nhạc Dung không nén được, khúc khích cười hồi lâu mới nói :

- Lão nói chưa rõ mà lại xưng hùng xưng bá, hãy trở về bảo sư nương dạy cho học nói, khi nào học xong hẳn lại đến thì hơn.

Đằng kia, Sở Thiên Vân với Đoạn Vĩ Hổ lại sáp vào giao chiến ác liệt.

Một Nha Hổ đang tức giận, nghe Nhạc Dung chế nhạo mình như vậy, lửa giận càng bốc cao, quát to :- Tiểu nha đầu xuất chiêu đi!

Nhạc Dung sớm đã ngứa tay, cũng chẳng màng mình có phải địch thủ của Một Nha Hổ hay không, buông tiếng quát vang, vung kiếm chia ba đường thượng trung hạ tấn công Một Nha Hổ, thân pháp nhanh khôn tả.

Một Nha Hổ đâu phải tầm thường, túi thuốc lá khô trong tay vung lên, đã xảo diệu, hóa giải ba chiêu của Nhạc Dung, và cánh tay Nhạc Dung bị chấn động đến tê dại.

Hàn Băng lão lão đã biết trước Nhạc Dung không phải đối thủ của Một Nha Hổ, vừa thấy nàng mới hiệp thứ nhất đã thất thế, liền vung ngọn tích trượng trong tay lên, định thay thế Nhạc Dung.

Bỗng nghe một tiếng cười dài, Hoa Ngạch Hổ đã lướt đến trước mặt Hàn Băng lão lão, cười to nói :

- Mụ cũng ngứa tay rồi phải không? Nào đến đây, Hoa Ngạch Hổ này tiếp mụ vài chiêu xem thử!

Dứt lời thanh trường kiếm trong tay đã đâm thẳng vào ngực Hàn Băng lão lão nhanh như chớp.

Hàn Băng lão lão biết việc đã đến nước này, nóng lòng cũng vô ích, đành giải quyết được người nào hay người nấy, nên chẳng chút do dự vung trượng đón tiếp, ngon tích trượng nặng hơn năm mươi cân vung động trong tay bà nhẹ nhàng như một ngọn cỏ lau.

Liền tức bóng trượng và bóng kiếm hòa nhập vào nhau, nhất thời bất phân thắng bại.

Bên kia, Khuyết Nhĩ Hổ và Cẩm Mao Hổ cũng cùng lúc xuất thủ, chia nhau gia nhập vào vòng chiến. Cẩm Mao Hổ vung động thanh trường kiếm trong tay, lao vào tấn công Sở Thiên Vân đang bỡn cợt Đoạn Vĩ Hổ, với hai chọi một, giảm bớt rất nhiều áp lực cho Đoạn Vĩ Hổ.

Khuyết Nhĩ Hổ thì lao đến tấn công Yến Nam Thiên đang đứng thừ ra, trút hết nỗi tức tối khi nãy vào Yến Nam Thiên, ra tay hết sức hiểm độc.

Yến Nam Thiên lòng đã thắc thỏm không yên, ngay cả trường kiếm cũng chưa nhặt lại, luc này thấy đối phương tấn công hung mãnh như vậy, đâu còn dám hoàn thủ, hơn nữa thời gian cũng không cho phép, đành nhờ vào chút thân pháp khéo léo tránh né, tính thế cực kỳ nguy cấp. Ngân Y La Sát Nhạc Dung lúc này cũng bị Một Nha Hổ áp đảo đến mức chỉ còn phòng thủ và tránh né, không còn khả năng hoàn thủ nữa.

Chỉ trận chiến giữa Hàn Băng lão lão với Hoa Ngạch Hổ là kịch liệt hơn hết, Hoa Ngạch Hổ trong tay một thanh trường kiếm, tiến như giao long xuất hải, thoái như mãnh hổ quy sơn, vận dụng hết sức linh hoạt, thật không hổ một cao thủ danh gia.

Hàn Băng lão lão một ngọn tích trượng càng thêm kinh người, chỉ thấy bóng trượng chập chùng, ánh bạc chớp chóa, toàn thân đã bao phủ trong vòng sáng, đứng ngoài nhìn hệt một quang cầm.

Qua tình thế ấy, Hoa Ngạch Hổ hiển nhiên đã kém thế hơn, nhưng Hàn Băng lão lão muốn triệt hạ lão nhanh chóng cũng chẳng phải dễ Với võ công của Sở Thiên Vân, cho dù Ngũ Hộ liên thủ giáp công cũng chẳng phải đối thủ của chàng, nên Đoạn Vĩ Hổ và Cẩm Mao Hổ thi triển hết tuyệt chiêu cũng vẫn không làm gì chàng được, thậm chí có mấy lần hai người suýt nữa đã ngộ thương đồng bọn, do đó nhị hổ tuy đã vây Sở Thiên Vân nhưng không sao thủ thắng được.

Bỗng nhiên, một tiếng rú thảm khốc vang lên, thì ra Yến Nam Thiên giao chiến với Khuyết Nhĩ Hổ sau cùng vì võ công quá chênh lệch đã bị đánh văng ra xa hơn năm trượng, máu tươi từ ngực trái tuôn ra xối xả.

Sở Thiên Vân bi phẫn ngập lòng, song chưởng vung nhanh, đẩy lùi Đoạn Vĩ Hổ và Cẩm Mao Hổ, thừa cơ nhanh chóng rút ra một thanh kiếm và một ngọn tiêu, đó chính là Huyền Ngọc kiếm và Ly Hồn tiêu, gọi chung là Huyền Ngọc Song Bảo, do sư phụ đã để lại cho chàng.

Sở Thiên Vân tay trái cầm tiêu đưa lên miệng thổi ra một chuỗi âm thanh cao vút đinh tai. Lạ thay, tiếng tiêu vừa cất lên, Thiên Nam ngũ hổ liền cảm thấy rúng động tâm thần, huyết khí trào sôi, bất giác thoáng thừ ra tại chỗ.

Sở Thiên Vân chẳng chút chậm trễ, tiếng tiêu vừa dứt liền ngửa mặt cất lên một tiếng huýt dài, đồng thời Huyền Ngọc kiếm trong tay đã chớp nhoáng quét ra.

Chỉ nghe hai tiếng rú thảm khốc, Đoạn Vĩ Hổ cùng Cẩm Mao Hổ đã ngã lăn ra đất, hai cánh tay cầm binh khí cũng bay ra xa hơn ba trượng, máu tươi từ chỗ đứt tuôn ra như suối.

Đó chỉ là việc trong chớp mắt, Huyền Ngọc kiếm trong tay Sở Thiên Vân với một chiêu tuyệt học cái thế Khứ Ngọc Tán Sát triệt hạ nhị hổ, hai chân chưa chạm đất đã lượn một vòng trên không, với thế Thương Ưng Bác Thố (Ưng Xanh Bắt Thỏ) lướt nhanh về phía Khuyết Nhĩ Hổ vừa đả thương Yến Nam Thiên.

Khuyết Nhĩ Hổ nghe hai tiếng rú thảm, đang khi sững sờ, ánh kiếm đã phủ trời bay đến, tốc độ nhanh khôn tả.

Chỉ nghe soạt một tiếng, kèm theo một tiếng hự khô khan, thủ cấp Khuyết Nhĩ Hổ đã rơi xuống đất, máu phún lên cao hơn hai trượng, thi thể vẫn đứng yên và trong tay vẫn còn cầm ngọn sáo bạc.

Ngay khi thủ cấp Khuyết Nhĩ Hổ rơi xuống đất, Sở Thiên Vân đã tung chân đá thi thể lão bay vút ra xa hơn hai mươi trượng, ầm một tiếng va vào vách núi, tuyết trắng tung bay, thi thể không đầu đã trở thành một khối thịt nhầy nhụa.

Sở Thiên Vân tuy đã giết hết tam hổ, lửa giận vẫn chưa nguôi, buông tiếng cười sắc lạnh, tả tiêu hữu kiếm, tiếp tục lao đến tấn công Hoa Ngạch Hổ và Một Nha Hổ.

Nhị hổ binh khí trong tay chưa kịp vung ra, Sở Thiên Vân xuất chiêu nhanh như tia chớp, chỉ thấy ánh đỏ lóe lên, nhị hổ đã cùng rú lên đau đớn, ngã ngồi xuống đất, cánh tay phải đã lìa khỏi thân thể.

Sở Thiên Vân liên tiếp đả thương Ngũ hổ, vừa mới dừng tay, bỗng nghe một tiếng yếu ớt đến mức cơ hồ không nghe thấy nói :

- Sở thiếu gia... xin hãy đến đây!

Tiếng nói yếu ớt ấy như là dấu hiệu báo trước cái chết, Sở Thiên Vân giật nẩy mình, vội tung mình đến bên Yến Nam Thiên, co một chân quỳ xuống, bồng Yến Nam Thiên lên, hơ hãi nói :

- Yến thúc, Yến thúc! Không sao đâu, Vân nhi có thể cứu Yến thúc, chắc chắn có thể...

Yến Nam Thiên cười ảo não :

- Không thể đâu, tiểu...thiếu gia, sáo đã xuyên sâu...vào trong phế phủ... Thiếu gia... khỏi phải tốn công, hãy để cho Yến mỗ nói...vài lời, ôi! Từ khi... lệnh tôn rời khỏi, Yến mỗ... đã đi khắp chân trời...góc biển tìm kiếm, nhưng... Yến mỗ đã thất bại. Về sau... Yến mỗ đã... tiềm nhập vào Hồng Sa bảo, mới... nghe được, gần đây lão nhân gia ấy đã...đã bị hại chết trong... Lạc Hà cốc, không ngờ... lại gặp thiếu gia... tại đây, nhưng Yến mỗ đã... thọ trọng thương, không... không thể nào theo bên... thiếu gia nữa, ôi! Tạo hóa...thật trớ trêu...

Yến Nam Thiên chằm chặp nhìn Sở Thiên Vân, ánh mắt đã tán loạn song cố gắng hết sức nói tiếp :

- Thiếu... thiếu gia, kẻ thù là... là... Vũ Nội Lục... Lục... ôi!

Y như đã cố hết sức, nhưng cũng không nói được hết trọn câu thì đã trút hơi thở cuối cùng, Sở Thiên Vân hết sức băn khoăn thắc mắc, thật ra kẻ thù là Vũ Nội Lục gì? Thấy Yến Nam Thiên chết, chàng bịn rịn đặt thi thể xuống, nhặt lấy Ly Hồn tiêu dưới đất lên. từng bước đi về phía Tứ hổ.

Lúc này Tứ hổ đã thọ thương đang vận công cầm máu, dùng tay trái cầm binh khí đứng lên. Ngẩng lên thấy Sở Thiên Vân đi đến không tự chủ được lùi sau mấy bước, vẻ kiêu ngạo trên mặt đã hoàn toàn tan biến.

Hoa Ngạch Hổ lớn tiếng nói :

- Sở Thiên Vân, ngươi... ngươi định giết sạch hả?

Sở Thiên Vân nghiến răng :

- Các ngươi lẽ ra đã phải chết từ lâu rồi!

Bỗng nghe Hàn Băng lão lão thở dài nói :

- Vân nhi, hay buông tha họ đi thôi!

Cẩm Mao Hổ vừa nghe Hàn Băng lão lão nói vậy, đâu chịu bỏ lỡ cơ hội, vội nói :

- Món nợ máu hôm nay giữa chúng ta hãy tạm gác lại, mai kia gặp lại tại đâu thanh toán tại đó.

Những lời ấy thốt ra, dĩ nhiên Sở Thiên Vân chẳng thể ra tay nữa.

Chỉ thấy mặt chàng co giật một hồi, cố nén lửa giận, lạnh lùng nói :

- Thiếu gia lặp lại lần nữa, trong một ngày gần đây Sở mỗ sẽ phải san bằng Hồng Sa bảo, chẳng sợ các người chạy lên trời. Bây giờ Hàn Băng lão lão đã tha chết cho các ngươi, vậy các ngươi hãy cút mau!

Tứ hổ không dám nhiều lời, vội thu nhặt tay chân đứt lìa và khiên thi thể của Khuyết Nhĩ Hổ bỏ đi ngay.

Hàn Băng lão lão đi đến sau lưng Sở Thiên Vân, ôn tồn nói :

- Vân nhi, hãy mai táng Yến Nam Thiên trong Đoạn Hồn cốc dưới Ngọc Trụ phong.

Đoạn Hồn cốc! Đó là một cái tên biết bao thê lương!

Sở Thiên Vân mắt rớm lệ lẳng lặng gật đầu, cất bước đi về phía chân núi đối diện.

Sở Thiên Vân cúi người vung tay bổ xuống mặt đất cứng như sắt đá, chỉ thấy bàn tay chàng chưa xuống đến đất đã nứt ra, nhẹ nhàng cất tay lên, một tảng đá to nặng hàng mấy trăm cân liền tức bay lên, Ngân Y La Sát Nhạc Dung đi đến trước mặt Sở Thiên Vân trao trường kiếm ra, Sở Thiên Vân ngẩng lên nhìn nàng. mặt thoáng qua vẻ cảm kích, nhưng không đón lấy, bởi chàng cho rằng đào huyệt không cần phải dùng kiếm.

Chưa đến một khắc, một cái hố sâu hơn trượng và rộng mấy trượng vuông đã được đào xong.

Sở Thiên Vân lại tìm lấy một tảng đá to nặng hàng mấy ngàn cân, dùng tay bổ thành một cỗ quan tài, đặt thi thể Yến Nam Thiên vào, sau đó hai người cùng đẩy đất đá xung quanh xuống, lát sau đã thành một ngôi mộ to như một ngọn núi nhỏ.

Đặt trước mộ một tấm bia đá cao khoảng chín thước, Sở Thiên Vân vung chỉ viết: Yến Nam Thiên Chi Mộ, hai bên viết tám chữ to “Hiệp Can Nghĩa Đởm, Vạn Cổ Trường Tồn”, bên dưới là Sở Thiên Vân kính lập.

Sở Thiên Vân thẫn thờ đứng trước mộ, chàng tưởng chừng lại trông thấy Yến Nam Thiên ở trước mặt, tuy chàng không quen biết y, nhưng lại cảm thấy thân thiết làm sao.

Chẳng rõ đã trải qua bao lâu, bỗng nghe một giọng dịu dàng nói :

- Sở... Sở sư đệ, chúng ta về đi thôi, sư tổ đã về từ lâu rồi.

Sở Thiên Vân ngẩng lên nhìn, quả không thấy Hàn Băng lão lão nữa, chàng nhìn Nhạc Dung gật đầu cười nói :

- Vâng!

Nhạc Dung quay người phóng đi như một cánh chim Hải Yến lướt sóng. Sở Thiên Vân khẽ vung kiếm thở dài đoạn liền phóng đi theo sau.

Chẳng bao lâu đã ra khỏi sơn cốc, Nhạc Dung phát giác phía sau không chút động tĩnh bèn dừng chân ngoảnh lại nhìn.

Hành động của nàng quá đột ngột, trong khi Sở Thiên Vân vừa phóng đi vừa suy nghĩ nên không kịp lách tránh, đâm sầm vào lòng Nhạc Dung.

Đây là lần đầu tiên Nhạc Dung va chạm với đàn ông, và đây lại là người ma nàng mến thích, nên long vừa mừng vừa thẹn, mặt đỏ bừng đến mang tai, như vừa bị một tổn thất to lớn, trừng mắt nhìn Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân cũng đỏ bừng mặt, lúng búng nói :

- Nhạc...Nhạc sư tỷ, xin lỗi, vì Thiên Vân đang... đang suy nghĩ... không nhìn thấy sư tỷ dừng lại nên mới... va phải sư tỷ.

Nhạc Dung cũng biết là chàng không hề cố ý, trừng mắt nhìn chẳng qua là do phản ứng của lòng tự tôn. Giờ thấy chàng bối rối và ngượng ngùng như vậy, lòng cũng cảm thấy không đành, vẻ tức giận trong mắt liền tan biến. Nàgn nhoẻn miệng cười, quay người tha thướt bước đi.

Lát sau, hai người đã đi đến một ngọn núi chơ vơ cao đến tận mây xanh, Nhạc Dung ngoảnh lại nói :

- Chúng ta đi nhanh lên, có lẽ sư tổ đã chờ dưới chân núi lâu lắm rồi!

Sở Thiên Vân bước nhanh tới, đi sóng vai với nàng. Hương thơm thoang thoảng từ trên mình Nhạc Dung lan tỏa thật khiến lòng người ngây ngất đê mê. Ánh chiều tà soi rọi trên mặt hai người tưởng chừng là kim đồng ngọc nữ trong tranh.

Bỗng nghe một giọng lảnh lót nói :

- Sư tổ bảo hai người tự lên núi, lão nhân gia ấy không xuống đâu.

Hai người liền chững bước, chỉ thấy một ngọn núi cao chắn ngay trước mặt, vách núi phẳng lì như dùng dao cắt gọt. Điều kỳ lạ là trên núi không hề có tuyết phủ mà lại chẳng mọc một ngọn cây cọng cỏ. Chỉ từ mười trượng trở lên rải rác có vài mỏm đá lở chởm có thể đặt chân lấy đà, dưới mười trượng trơn bóng như gương, ngoại trừ vận dụng Bích Hổ công không thì chẳng tài nào lên được.

Trên không đang có một đôi anh vũ trắng rượt đuổi cợt đùa, tiếng nói vừa rồi chính là của chúng.

Sở Thiên Vân nhìn một hồi, đưa tay chỉ trước mặt hỏi :

- Sư tỷ, từ đây lên phải không?

Nhạc Dung chau mày :

- Phải, nhưng... nhưng người ta không lên được, sư tổ lại không xuống rước, biết làm sao đây?

Sở Thiên Vân thoáng ngẫm nghĩ, ngước lên chỉ một mỏm đá trên mười trượng hỏi :

- Từ trên mỏm đá kia, sư tỷ đi được không?

Nhạc Dung gật đầu tỏ ý là được, Sở Thiên Vân bèn nói tiếp :

- Sư tỷ hãy cố hết sức phóng lên, Thiên Vân sẽ vận chưởng giúp cho.

- Đa tạ!

Nhạc Dung nói xong liền tung mình vọt thẳng lên, đến hơn năm trượng mới dừng lại, ngay lập tức một luồng nhu kình từ dưới đẩy lên, đưa Nhạc Dung lên cao đến mười lăm, mười sáu trượng, an toàn hạ xuống trên mỏm đá.

Ngay sau đó, Sở Thiên Vân cũng tung mình lên, bỗng nghe Nhạc Dung thét lên kinh hãi, người từ trên rớt nhanh xuống, và mỏm đá nàng vừa đặt chân cũng ào ào lăn xuống.

Sở Thiên Vân đang lơ lửng trên không nghe tiếng liền theo bản năng chỗi mạnh chân phải vào vách đá, người đang từ từ lên thẳng lập tức vọt nhanh như tên bắn, vươn tay ra ôm ngang lưng Nhạc Dung, rồi với thế Long Thăng Cửu Thiên nhẹ nhàng đáp xuống trên một tảng đá to ở nơi cao hơn ba mươi trượng...

Ngay khi Sở Thiên Vân ôm ngang lưng, Nhạc Dung toàn thân như chạm điện, một chút chân khí cũng không cất lên được, hơi thở thiếu nam khiến nàng ngây ngất say sưa, người nhũn ra nằm yên trong lòng Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân đứng trên tảng đá to, thấy sư tỷ hai má đỏ bừng, mắt khép hờ sà vào lòng mình, chàng gọi mấy tiếng sư tỷ, nàng không chút phản ứng, tưởng sư tỷ đã ngất xỉu đành bồng nàng tiếp tục phi thân lên núi.

Ngay khi Sở Thiên Vân tung mình, Nhạc Dung thoáng động đậy, mặt nép sát vào ngực Sở Thiên Vân, như sợ chàng bồng không chắc sẽ làm rơi nàng xuống, và lòng thầm mong đoạn đường này vĩnh viễn không đi hết.

Với khinh công của Sở Thiên Vân, chẳng bao lâu đã lên đến đỉnh Ngọc Trụ phong. Chỉ thấy trên đỉnh núi rất bằng phẳng, cỏ non xanh mượt, không chút cảnh tượng mùa đông, nơi giữa có hai ngôi nhà được xây bằng đá, tọa lạc hướng bắc và quay mặt về hướng nam, dáng vẻ rất thanh nhã, quanh nhà trồng một hàng cây mai, từ của nhà đến bờ núi có một con đường lát đá xanh để cho người đi lại.

Hàn Băng lão lão đang đứng trước cửa, tủm tỉm cười nhìn hai người. Sở Thiên Vân bước nhanh đến, ngượng ngùng nói :

- Sư tổ, sư tỷ... sư tỷ...

Hàn Băng lão lão mỉm cười ngắt lời :

- Lão thân biết rồi, không hề gì, hãy trao cho lão thân.

Đưa tay ra đón lấy Nhạc Dung, quay người đưa tay chỉ ghế đá trong nhà nói :

- Vân nhi hãy ngồi đó, lão thân vào trong cứu tỉnh sư tỷ sẽ ra ngay.

Vừa nói vừa đi vào trong, tiện tay khép cửa phòng lại, đặt Nhạc Dung lên giường khẽ nói :

- Nha đầu, ngươi còn giả vờ gì nữa, xấu hổ không hả?

Nhạc Dung biết đã bị bại lộ, bèn nhào vào lòng Hàn Băng lão lão, rúc đầu vào lòng bà. Hàn Băng lão lão vuốt tóc nàng cười nói :

- Thôi thôi, theo ta ra ngoài mau, ta không thể bồng ngươi như là Sở Thiên Vân vậy đâu!

Nhạc Dung nũng nịu :

- Thôi đi, sư tổ trêu người ta, người ta đâu có bảo y bồng, tự y muốn bồng kia mà!

Hàn Băng lão lão sửa lại áo váy cho nàng, đoạn mới đẩy cửa đi ra.

Sở Thiên Vân thấy hai người đi ra, vội đứng lên nói :

- Sư tổ, sư tỷ!

Chàng vốn định nói vài lời xin lỗi Nhạc Dung, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu.Hàn Băng lão lão ha hả cười nói :

- Tất cả hãy ngồi xuống đây, đều là người nhà cả, khỏi khách sáo!

Đoạn liền ngồi xuống trước, Sở Thiên Vân theo sau ngồi xuống.

Nhạc Dung đi đến bên sư tổ khẽ nói :

- Sư tổ, Dung nhi đi làm cơm nhé!

Đoạn nguýt nhìn Sở Thiên Vân nhoẻn miệng cười, không chờ sư tổ trả lời đã quay người bỏ đi. Hàn Băng lão lão nhìn theo bóng sau lưng Nhạc Dung, lẩm bẩm :

- Trong mười bốn năm qua, lão thân chưa từng trông thấy Dung nhi vui như thế này bao giờ, thật tội nghiệp.

Đoạn buông tiếng thở dài thậm thượt, quay lưng nhìn chằm chặp vào mặt Sở Thiên Vân hồi lâu, bỗng nghiêm nghị hỏi :

- Vân nhi, lão thân có một việc cần nhờ ngươi bằng lòng giúp cho không?

Sở Thiên Vân nghe hỏi vẻ khách sáo như vậy hoảng kinh nói :

- Sư tổ có việc gì xin cứ dặn bảo, chỉ cần Vân nhi đu khả năng, nhất định sẽ hết sức mình thực hiện.

Hàn Băng lão lão khẽ thở dài, chầm chậm dời ánh mắt đi nơi khác, giọng thấp trầm nói :

- Vân nhi, thật ra lão thân không phải sư tổ của ngươi với Dung nhi, chẳng qua chỉ là bạn thân với sư môn của song thân các người, theo bối phận phải gọi là sư tổ mà thôi. Cha mẹ hai người mới chính thức là sư huynh đệ và sư tỷ muội, nên Dung nhi cũng chính là sư tỷ của ngươi.

Hồi chín năm trước, lão thân hay tin phụ thân ngươi đã tử nạn tại Lạc Hà cốc, do bởi một số nguyên nhân nên lão thân chưa một lần đích thân đến cúng tế, thật là hổ thẹn với cố nhân.

Lão thân với Dung nhi cũng từng tốn gần hai năm điều tra, nhưng chỉ biết được Chu thúc ngươi chưa chết, còn kẻ thù là ai, đến nay cũng chưa tìm ra manh mối. Nhưng ngươi yên tâm, lão thân chỉ cần còn sống một ngày, nhất định sẽ dò la bằng được. Hiện có một việc rất là quan trọng muốn nhờ ngươi làm giúp, ngươi có bằng lòng không?

Nói đến đó, mặt bà ngập vẻ thê lương bỗng chốc như già đi rất nhiều. Sở Thiên Vân vốn giàu lòng hiệp nghĩa, chẳng chút do dự nói :

- Bất luận thế nào, lão nhân gia cũng là sư tổ của Vân nhi, việc gì xin cứ dặn bảo, Vân nhi nhất định sẽ cố hết sức mình đạt thành nguyện vọng của lão nhân gia, rồi sau đó mới đi khắp chân trời góc biển dò la tung tích kẻ thù.

Hàn Băng lão lão ngẫm nghĩ hồi lâu mới nghiêm túc nói :

- Lão thân muốn nhờ ngươi đưa Dung nhi đi đến đảo Không Không ở Đông Hải để giải cứu song thân và lấy thuốc chữa bệnh cho Dung nhi, có lẽ chỉ có ngươi mới có thể cứu Dung nhi và song thân Dung nhi.

Bà liếc mắt nhìn Sở Thiên Vân đang ngơ ngẩn như không hiểu, nói tiếp :

- Lúc Dung nhi bốn tuổi đã bị trúng kịch độc của loài bò cạp lửa, theo lời Giang Nam Y Ẩn thì Dung nhi khó qua được hai mươi tuổi, phải cần trứng của loài quy giao trong giếng Bích Ba trên đảo Không Không mới có thể chữa khỏi. Điều này đã khiến cha mẹ Dung nhi hết sức lo âu, bởi chủ nhân đảo Không Không là Không Không Tôn Giả võ công cái thế, nhất là pho kỳ công do lão sáng chế qua nhiều năm nghiên cứu lại càng bá đạo võ lâm. Theo các vị tiền bối kể lại, bình sanh lão chỉ đến Trung Nguyên hai lần, võ công lão quả là thiên hạ vô địch. Kể từ khi lão từ Trung Nguyên trở về đảo lần thứ hai, đã lập ra một quy định là kẻ nào xâm nhập vào đảo Không Không, nếu không địch lại lão thì phải ở lại trên đảo cho lão sai bảo đến khi chết, do đó giới võ lâm đã xem đảo ấy như quỷ vực, không ai dám đặt chân đến.

Vì vậy, cha mẹ Dung nhi hết sức khó xử, không đi lấy thì con gái khó sống qua hai mươi tuổi, còn như đi thì dữ nhiều lành ít. Sau mấy ngày đắn đo suy nghĩ, cuối cùng vì thương con, hai người quyết định đến đảo Không Không. Nhưng từ đó đến nay đã mười bốn năm trôi qua, hai người biệt vô âm tín, chẳng rõ sống chết ra sao, nên lão thân mong là ngươi có thể đưa Nhạc Dung đến đó một chuyến.

Lúc đầu Sở Thiên Vân tưởng Hàn Băng lão lão bảo mình giúp đó là việc của bản thân bà, chẳng ngờ lại dính líu xa rộng đến vậy. Nhưng bất luận là vì sư tổ, sư tỷ hay vì sư bá và sư bá mẫu, đều không cho phép chàng ngần ngại chối từ, bền sốt sắng nói :

- Vân nhi xin tuân mạng, chẳng hay đảo Không Không ở đâu vậy?

Hàn Băng lão lão nghe Sở Thiên Vân khảng khái ưng thuận, hết sức vui mừng, ngoài việc hy vọng cứu được song thân và chữa khỏi bệnh cho Nhạc Dung, bà còn mong đôi trẻ kết duyên trăm năm.

Thế là bà bèn dùng ngón tay chấm vào nước trà, vẽ đường đến đảo Không Không lên bàn một cách tỉ mỉ.

Mùa đông ngày rất ngắn, lúc Sở Thiên Vân lên núi, mặt trời vừa mới ngả sang tây, vậy mà bây giờ trời đã tối sẫm.

Dưới ánh đèn dầu leo lét, Nhạc Dung lần lượt mang từng món ăn lên, mặc dù chỉ là các món thịt rừng bình thường, song Nhạc Dung nấu nướng rất ngon, chẳng kém gì sơn trân hải vị.

Sau bữa ăn, Hàn Băng lão lão nói với Nhạc Dung về việc Sở Thiên Vân sẽ đứa nàng đến đảo Không Không, nghe xong Nhạc Dung chẳng lọ vẻ gì cả, chỉ có hai giọt lệ long lanh vương đọng dưới hàng mi dài.Hàn Băng lão lão hết sức kinh ngạc trước sự bình thản của Nhạc Dung, bất giác trố to mắt trân trối nhìn nàng.

Nhân lúc đứng lên thu dọn chén bát, Nhạc Dung len lén lau khô nước mắt.

Sở Thiên Vân bởi nóng lòng báo phục thân thù, hận chẳng thể tức khắc làm xong việc này, nên quyết định sáng sớm mai lên đường ngay, thế là mọi người liền đi nghỉ sớm.

Hôm sau, trời hửng sáng, hai bóng người đã phóng xuống Ngọc Trụ phong, dấn thân vào chốn giang hồ.

Núi Quát Thương nằm trong vùng Giang Nam và gần Đông Hải, từ đông bắc chếch về hướng tây nam, đồi núi trùng điệp trải dài đến mấy trăm dặm, núi cao chót vót, vực sâu thăm thẳm, địa hình vô cùng hiểm trở, rất hiếm bóng người.

Lúc này, dưới chân núi bỗng xuất hiện hai bóng người một bạc một trắng, nhanh như gió phóng lên triền núi, như định băng ngang qua dãy núi này.

Ngay khi ấy, bỗng có tiếng la hét kinh hoàng và tiếng rú thảm liên hồi từ xa vọng đến, qua những âm thanh hỗn loạn ấy, có thể khẳng định không phải người trong võ lâm phát ra, bởi chỉ có âm thanh từ miệng phát ra chứ không co khí đạo nhân điền. Và qua những âm thanh ấy, chắc chắn gần đó đang xảy ra sự kiện khủng khiếp.

Sở Thiên Vân và Nhạc Dung đều là người giàu lòng hiệp nghĩa, đâu thể bỏ qua làm ngơ liền tức phóng nhanh về phía ấy. Trong thoáng chốc hai người đã vượt qua ba ngon núi, trước mắt đã hiện ra một khoảng triền núi bằng phẳng, chỉ thấy cát bụi bốc lên mù mịt trong cánh rừng thưa, và tiếng la hét chính là từ đó phát ra.

Hai người vừa đến nơi, bỗng lại nghe một tiếng thét kinh hoàng, khi Sở Thiên Vân nhìn kỹ, cũng không khỏi bằng hoàng kinh hãi. Thì ra là một quái thú to lớn như tê giác đang lao bổ vào một thanh niên khỏe mạnh, quái thú này bộ mặt rất hung tợn đầu to như chiếc đấu, trán trắng mắt treo, răng sắc lưỡi nhọn, rất giống đầu hổ, nhưng trên đầu có thêm một chiếc sừng, hết sức quái dị.

Thân quái thú to như trâu nước, có điều bụng nhỏ hơn, da màu xám trắng, toàn thân không có sợi lông nhưng đầy những khối u sù sì, trông rất gớm ghiếc.

Điều lạ hơn hết là bốn chân quái thú trước là chân hổ, sau là chân bò, móng vuốt vươn dài ra hết sức sắc bén.

Năm tráng hán thọ thương ngã nằm trên mặt đất, tuy chỉ là trảo thương, nhưng thương thế cũng rất nhẹ.

Bảy tám mươi tráng hán vây quanh, đang giương cung tiễn tới tấp bắn vào quái thú.

Quái thú ngoài hai mắt ra, toàn thân không màng đến các chỗ khác, tên nhọn chẳng mẩy may làm cho nó suy suyển, chỉ thấy quái thú xông ngang đột dọc như vào chốn không người.

Lúc này vuốt sắc của quái thú đã sắp vồ đến đầu thanh niên kia, Sở Thiên Vân chẳng chút nghĩ ngợi, hai tay chớp nhoáng đưa ra rụt về, hút nhanh thanh niên kia bay đến bên cạnh chàng, thoát hiểm chỉ trong đường tơ kẻ tóc.

Thanh niên ấy sớm đã ngây ngẩn, không một ai trông thấy Sở Thiên Vân ra tay, thảy đều tưởng đó là bản lĩnh của y.

Quái thú đuổi theo thanh niên ấy lao bổ đến, Nhạc Dung buông tiếng quát vang, rút kiếm ra ngăn đón, quái thú nào có biết gì, buông tiếng gầm vang, hung hăng lao bổ vào Nhạc Dung, ngờ đâu bóng người nhấp nhoáng, Nhạc Dung biến mất.

Trong khi ấy quái thú đã bị nàng chém một nhát kiếm vào bên hông dài chừng tấc và sâu một tấc. Nhưng lạ thay, nơi vết thương của quái thú máu chỉ tràn ra đến da chứ không chảy ra ngoài, hệt như chất keo tức khắc bít kín vết thương và kết thành sẹo ngay.

Nhạc Dung hết sức kinh hãi, bởi nàng đã sử dụng đến bảy thành công lực mà cũng không đả thương được con quái thú này. Lúc này, quái thú bị đau càng thêm hung dữ, Nhạc Dung đang đứng ở bên trái cách ngoài một trượng, quái thú gầm vang, quét mạnh đuôi về phía nàng, chỉ nghe một tiếng ầm vang dội, hệt như trời long đất lở, sức mạnh quả là khủng khiếp.

Nhạc Dung đâu dám chậm trễ, tung mình lên cao hơn ba trượng tránh khỏi, một ngọn cây to cỡ miệng chén sau lưng nàng rào một tiếng, đã bị quét trúng gãy ngang.

Nhạc Dung người ở phía trên, vung kiếm bổ xuống quái thú, phen này nàng càng thêm kinh hãi, bởi một kiếm uy mãnh thế này mà vẫn không làm cho quái thú suy suyển mẩy may.

Sở Thiên Vân thấy Nhạc Dung tuy không chế ngự được quái thú, nhưng quái thú cũng chẳng làm gì được nàng, nên cũng lấy làm yên tâm.

Chàng tranh thủ thời gian vận Huyền Ngọc thần công lần lượt cứu những người thọ thương ra ngoài, bảo thanh niên đã cứu khi nãy xé bỏ áo chỗ vết thương của họ đi và lau sạch, sau đó từ trong mình lấy ra một viên Quy Chân Đơn bóp nát thành bột, rắc vào vết thương, thoáng chốc đã kết lại lành lặn.

Những người thọ thương vô cùng cảm kích, lồm cồm bò dậy bái tạ chàng. Xong việc cứu chữa, Sở Thiên Vân thấy Nhạc Dung vẫn còn ác chiến với quái thú, quái thú tuy đã vết thương đầy mình, song vẫn không hề hấn gì, không ngớt giận dữ gầm vang.

Trong khi chiến đấu, Nhạc Dung tình cờ phát hiện dưới bụng quái thú có ba vòng trắng to cỡ miệng ly rượu, lòng liền vỡ lẽ, chỉ thấy nàng buông tiếng quát vang, với chiêu Tiêu Chỉ Nam Thiên đâm vào mắt phải của quái thú, quái thú gầm vang, vọt thẳng lên cao hơn trượng nhe nanh múa vuốt lao bổ vào Nhạc Dung.

Nhạc Dung đang mong quái thú như vậy, buông tiếng quát vang, nhanh như chớp tung ra ba tuyệt chiêu trong Hàn Băng kiếm pháp là Thiên Sơn Băng Tuyết, Xuân Dương Chiếu Tuyết và Băng Hà Đảo Tả (chảy ngược), trong ánh kiếm loang loáng, chỉ thấy máu bắn tung tóe, quái thú gầm rống lên một tiếng ghê rợn, đâm thẳng vào ngọn một cây to, ầm một tiếng vang dội, ngọn cây to cỡ hai người ôm liền tức gãy ngang, trong tiếng cây đổ rào rào, quái thú rống lên hai tiếng thảm khốc rồi ngã lăn ra đất chết ngay, ba vòng trắng dưới bụng đã bị trường kiếm của Nhạc Dung đâm thủng.

Hại sát quái thú xong, Nhạc Dung vội tung mình ra xa, ngực phập phồng dữ dội, chứng tỏ nàng đã mất sức đi rất nhiều.

Mọi người ùa đến vây quanh rối rít cảm tạ, sau đó kính cẩn mời hai người về thôn. Hai người đến đảo Không Không cũng phải đi ngang qua đó, bèn gật đầu ưng thuận, mọi người liền mừng rỡ reo vang.

Người thanh niên được cứu đầu tiên dường như là thủ lĩnh, Y liền phái hai người đi nhanh hơn hết về thôn báo trước, những người còn lại xúm nhau trói quái thú lại, sau đó tiền hô hậu ủng đưa hai người xuống núi.

Lúc này đã gần hoàng hôn, mọi người vừa về đến đầu thôn đã thấy đông nghịt người, đổ xô ùa ra bao vây họ vào giữa, reo mừng ầm ĩ, và dung tư tuyệt thế của Sở Thiên Vân và Nhạc Dung càng khiến những trai gái trong thôn hết sức hâm mộ.

Dân làng kéo đến mỗi lúc càng đông, khiến Sở Thiên Vân và Nhạc Dung hết sức ngượng ngùng. Nhất là Nhạc Dung lại càng thẹn thùng bẽn lẽn, đành rằng nàng là giang hồ nhi nữ, nhưng đây là lần đầu nàng mới gặp qua trường hợp thế này.

Cũng may là không bao lâu thôn trưởng Vương Bách Tường đã chen qua đám đông đi vào, hai người mới thoát được ra ngoài vòng vây.

Đến nhà thôn trưởng, sau một hồi nghỉ ngơi. Vương Bách Tường bèn bảo bày tiệc chiêu đãi để tỏ lòng biết ơn của toàn thôn đối với hai người. Buổi tiệc được tổ chức trong đại sảnh nhà Vương Bách Tường, gồm có mười bàn. Sở Thiên Vân, Nhạc Dung cùng thôn trưởng và mấy vị trưởng lão ngồi giữa, ngoài ra là bảy tám mươi tráng hán chia nhau phập tọa.

Tâm trạng mọi người đều vui mừng hớn hở, bầu không khí hết sức hòa đồng, trên mặt mọi người đều treo nụ cười rạng rỡ.

Thế nhưng, có một người trên mặt không có nụ cười mà lại thoáng vẻ u buồn, đó chính là Sở Thiên Vân, kể từ khi chàng rời khỏi Lạc Hà cốc, vẻ u buồn ấy luôn phủ trên mặt chàng cho đến nay.

Lúc này, Vương Bách Tường nâng ly đứng lên, hướng sang Sở Thiên Vân và Nhạc Dung cười nói :

- Lão ô thay mặt cho mọi người trong thôn, với ly rượu nhạt này xin kính hai vị đại hiệp để tỏ lòng biết ơn cứu mạng và trừ hại của hai vị.

Dứt lời liền uống cạn một hơi, sau đó khom mình thi lễ với hai người.

Sở Thiên Vân không tiện từ chối, nên nói vài lời khiêm tốn rồi cùng Nhạc Dung nâng ly lên, sau khi vòng tay thi lễ với mọi người, cùng uống cạn một hơi.

Rượu qua ba tuần, Sở Thiên Vân bỗng đứng lên, ôm quyền thi lễ nói :

- Chúng tại hạ đi chuyến này là lên đảo Không Không, nhưng chẳng rõ đảo ấy ở đâu, có thể phiền chư vị đại ca tiễn một đoạn đường chăng?

Theo lời Hàn Băng lão lão thì đảo Không Không ở gần đâu đây ngoài biển khơi, nên chàng nghĩ cư dân tại đây hẳn là biết rõ. Ngờ đâu mọi người nghe xong, mặt đều ngơ ngác, có lẽ họ cũng chẳng biết đảo Không Không ở đâu.

Nhất thời trong sảnh im phăng phắc, đến cả bầu không khí xung quanh cũng có phần ngột ngạt, Sở Thiên Vân và Nhạc Dung thấy vậy hết sức băn khoăn.Sau một hồi thật lâu, nơi bàn giữa có một lão nhân mặt đỏ từ từ đứng lên, nghiêm nghị quét mắt nhìn mọi người, đoạn trầm giọng nói :

- Lão phu có biết đảo Không Không, và các vị cũng đều biết, có điều tên gọi khác nhau mà thôi.

Sở Thiên Vân và Nhạc Dung nghe vậy liền nhẹ người, như vừa trút được gánh nặng ngàn cân, cùng thở phào một hơi dài.

Tất cả bảy tám mươi người thảy đều hướng ánh mắt vào mặt lão nhân mặt đỏ, lặng chờ ông ta nói tiếp.

Chỉ thấy lão nhân mặt đỏ thoáng ngước lên, vẻ hồi tưởng nói :

- Có lẽ vào hồi mười bốn năm trước, xá đệ lão phu từng đưa một đôi vợ chồng đến đảo Không Không. Đôi vợ chồng ấy đã đến vào lúc đêm khuya và ra đi rất sớm, nên trong thôn không ai nhìn thấy, nhưng từ đó biệt vô âm tín, không thấy quay lại nữa. Thật ra đảo Không Không chẳng phải đâu khác, mà chính là Địa Ngục môn mà chúng ta xem như quỷ vực. Chỉ tên gọi khủng khiếp ấy cũng đủ biết dân cư nơi đây khiếp sợ nhường nào.

Quả nhiên, tất cả mọi người đều ngồi thừ ra, bỗng chốc bầu không khí trong đại sảnh trở nên hết sức ngột ngạt. Nhạc Dung vốn dạt dào hy vọng, giờ thấy vậy liền nghe lòng trĩu xuống, bao nhiêu hy vọng tiêu tan, bất giác nước mắt rưng rưng.

Sở Thiên Vân quét mắt nhìn quanh một vòng, lòng kiêu ngạo trỗi dậy, dõng dạc nói :

- Nếu các vị thấy bất tiện, tại hạ cũng chẳng dám cưỡng cầu. Tuy nhiên, xin các vị giúp cho, nhường lại một chiếc thuyền nhỏ, chúng tại hạ hai người tự đi được rồi.

Vừa dứt lời, liền có một người lớn tiếng nói :

- Sở đai hiệp, hai vị không nên như vậy, chẳng kể mấy mươi mạng người thôn này là do hai vị đã cứu, mà ngay cả ngàn vạn dân cư dưới chân núi Quát Thương cũng đều mang ơn hai vị, đừng nói việc nhỏ nhặt này, cho dù phải hy sinh tính mạng, và tất cả mọi người trong thôn cũng chẳng e sợ và cũng không nên e sợ.

Giọng nói phấn khích, lời lẽ đầy hào khí, trong khi nói đã đi đến trước bàn hai người, người ấy chính là chàng thanh niên đã được Sở Thiên Vân cứu đầu tiên.

Con người đều có lòng tri ân đồ báo, nên thanh niên ấy vừa dứt lời, mọi người liền lục tục đứng lên, kể cả mấy vị trưởng lão nơi bàn giữa, vẻ khiếp sợ khi nãy đã hoàn toàn tan biến.

Nhạc Dung đưa tay áo lên lau nước mắt, cảm kích quét mắt nhìn mọi người.

Do quyết định sớm mai lên đường, nên sau khi chọn ra mười lăm thuyền phu, mọi người liền tranh thủ kết thúc buổi tiệc, để cho Sở Thiên Vân và Nhạc Dung nghỉ ngơi sớm.

Sáng sớm tinh mơ, một chiếc thuyền to hai cột buồm trong mọi người vẫy tay từ biệt.

(thiếu một đoạn)

Chương 2: Hồi 2

Người ấy ha hả cười to nói :

- Hai người trẻ tuổi kia gan dạ lắm, dám đặt chân lên Không Không đảo này, chả lẽ mới từng này tuổi đã muốn xuất thế thanh tu hay sao?

Sở Thiên Vân thấy đối phương là một lão nhân tuổi trạc thất tuần, mặt đỏ râu trắng, tướng mạo rất uy vũ, trên mình không có binh khí.

Nhạc Dung tranh trước nói :

- Chúng tôi không có lòng dạ đến đây xuất thế thanh tu, mà là muốn học hỏi trên Không Không đảo này có những tuyệt học gì, lại khiến chốn võ lâm giang hồ khiếp sợ như quỷ vực thế này?

Lão nhân như biết trước có vậy, không chút tức giận, vẫn ôn tồn nói :

- E hai ngươi chưa đủ khả năng đó chứ!

Sở Thiên Vân nhướng mày :

- Tôn giá là ai? Sao biết bọn này không đủ khả năng?

Lão nhân cười phá lên :

- Lão phu là Cừu Thâm, khi xưa được bằng hữu võ lâm gọi là Di Sơn Thần Quân, nội ải này của lão phu, e hai người cũng khó mà qua được.

Đoạn cất bước đi về phía một tảng đá to cao hơn trượng, ngoảnh lại quét mắt nhìn Sở Thiên Vân và Nhạc Dung, như muốn bảo họ chú ý.

Chỉ thấy lão đứng trước tảng đá một hồi, bỗng mắt rực tinh quang, hai tay đặt trên tảng đá, buông tiếng thét vang, chòm râu bạc dưới cằm không gió mà lay động.

Và rồi, hai tay nhấc lên, tảng đá nặng hàng ngàn cân ấy đã rời khỏi mặt đất.

Di Sơn Thần Quân đi đến trước mặt hai người, một chưởng đẩy ra, tảng đá trở thành thẳng đứng, cất cao mấy thước, ầm một tiếng, lún xuống đất sâu đến năm sáu thước.

Đoạn đắc ý đưa mắt nhìn hai người nói :

- Chỉ cần hai người hợp sức di chuyển tảng đá này về chỗ cũ thì ải này lão phu quyết không làm khó.

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Tôn giá chỉ bằng vào chút bản lãnh như vậy mà quả quyết tại hạ không qua khỏi được ư?

- Vậy sao ngươi không trổ tài thử xem?

Sở Thiên Vân quay sang Nhạc Dung nói :

- Xem ra trên đảo không chỉ có một cửa ải này, tiểu đệ không dám lấn lướt xin nhường sư tỷ trước.

Nhạc Dung lưỡng lự, bởi nàng biết mình không đủ khả năng, vậy mà Sở Thiên Vân lại bảo mình ra tay, nhất thời không biết phải làm sao.

Nàng ngẩng lên, thấy Sở Thiên Vân đang nhìn mình với ánh mắt kiên định, bèn thầm nhủ :

- Thiên Vân biết rõ mình không đủ khả năng mà vẫn bảo mình ra tay, nhất định là có dụng ý gì đó, thôi thì mình cứ thử xem.

Đoạn liền vận tụ chân lực toàn thân, buông tiếng quát lanh lảnh, song chưởng đẩy ra.

Lạ thay, Nhạc Dung cảm thấy tảng đá nhẹ tựa lông hồng, vừa đẩy nhẹ đã bay bổng lên không, rơi xuống ngay chỗ cũ, chẳng chút sai lệch, nhưng lún sâu hơn trước năm sáu thước.

Lúc Nhạc Dung nâng tảng đá, Sở Thiên Vân không hề nhìn ngó đến, chỉ có một cánh tay áo theo gió phất vào lưng Nhạc Dung.

Mười lăm gã đại hán đều vô cùng kinh hãi, song người kinh hoàng hơn hết là Di Sơn Thần Quân Cừu Thâm, lão nằm mơ cũng không ngờ một thiếu nữ liễu yếu đào tơ mà công lực lại cao thâm hơn mình quá nhiều thế này, đúng là sông dài sóng sau xô sóng trước, có lẽ mình đã già nua quá rồi.

Di Sơn Thần Quân cảm khái buông tiếng thở dài, vẻ hổ thẹn ôm quyền nói :

- Hai vị quả là thần dũng, lão phu đã ban môn lộng phủ (múa rìu qua mắt thợ) để khiến hai vị cười cho. Xin mời hai vị tự tiện.

Đoạn lại buông tiếng thở dài thậm thượt, quay người bỏ đi.

Sở Thiên Vân với Nhạc Dung tiếp tục tiến sâu vào đảo, vượt qua một ngọn đồi, địa thế đã bằng phẳng hơn, mặt đất là đất cát rời rạc, có hai người đang đứng phía trước không xa.

Hai người ấy một béo phì một gầy ốm, người gầy ốm hệt như một cây sào cắm trên đất cát, người béo mập như quả bi, đứng sóng vai nhau, người mập béo chỉ đến lưng người gầy ốm, trông hết sức khôi hài.

Hai người cùng tiến tới, người béo mập cất tiếng nói trước :

- Hai vị mới đến ư? Huynh đệ bọn này đã hầu giá từ lâu!

Đoạn bỗng trợn mắt, như vừa nhớ ra điều gì, vội nói tiếp :

- Mỗ quên giới thiệu quý tánh đại danh của huynh đệ bọn này với hai vị, mỗ là Thiên Thủ Quái Viên Anh, y là đệ đệ mỗ Thần Hành Thái Bảo Viên Hùng... À, còn tệ tánh tiểu danh của hai vị là gì?

Cái lối tự giới thiệu và hỏi danh tánh người khác thế này, có thể nói là xưa nay chưa từng có bao giờ.

Nhạc Dung suýt nữa đã phì cười, Sở Thiên Vân cũng cơ hồ không nén nổi. Nhạc Dung thoáng ngẫm nghĩ, đoạn cũng dùng giọng điệu như Thiên Thủ Quái nói :

- Mỗ quý tánh đại danh là Nhạc Dung, còn vị này quý tánh đại danh là Sở Thiên Vân, hai vị hài lòng rồi chứ?

Thiên Thủ Quái vừa vỗ tay vừa quay sang Thần Hành Thái Bảo nói :

- Huynh đệ, vị tiểu cô nương này thật là biết điều, chúng ta đừng làm khó họ, trong bao năm qua, chỉ có vị tiểu cô nương này là biết thưởng thức câu hỏi của chúng ta.

Thần Hành Thái Bảo Viên Hùng nhe răng cười gật đầu :

- Đại ca nói có lý, vị tiểu cô nương này rất tốt, rất tốt!

Hai người cứ mải nói chuyện ngớ ngẩn, Sở Thiên Vân không khỏi nóng ruột, trầm giọng nói :

- Hai vị muốn hãy nói ra đi, tại hạ không có nhiều thời giờ đứng đây nghe hai vị tán gẫu đâu!

Thần Hành Thái Bảo Viên Hùng ngắm nhìn Sở Thiên Vân từ đầu đến chân một hồi mới nói :

- Tiểu tử, sao ngươi hung dữ thế? Huynh đệ mỗ chẳng muốn gì cả. Mỗ biết chạy, ca ca biết ném đá, nếu ngươi giỏi hơn bọn ta thì để cho hai người đi qua.

Dứt lời liền thủ thế, như thể muốn động thủ ngay tức khắc. Sở Thiên Vân biết đối phương đã có biệt hiệu Thần Hành Thái Bảo, khinh công hẳn là hơn người, bèn đưa tay chỉ một trụ đá trắng ở ngoài ven đảo nói :

- Hãy lấy trụ đá kia làm đích, đến rồi quay về một chuyến để định thắng bại, thế nào?

Thần Hành Thái Bảo quả danh bất hư truyền, nghe Sở Thiên Vân nói vậy liền buông tiếng quát vang, phi thân lướt đi, chân không tung bụi, thân trên không động đậy, chớp mắt đã đi ra xa hơn trăm trượng.

Sở Thiên Vân đứng yên, lòng cũng thầm bội phục.

Lát sau, Thần Hành Thái Bảo đã quay về đến nửa đường, chỉ thấy Sở Thiên Vân cười khẽ, bong người nhấp nhoáng rồi biến mất.

Ngay khi Thần Hành Thái Bảo sắp về đến đích, chợt thấy bóng trắng nhấp nhoáng, Sở Thiên Vân đã về đến trước y một bước, trong tay là một mảnh đá bổ ra từ trụ trắng kia, đứng yên tại chỗ cũ như chưa hề động đậy.

Thần Hành Thái Bảo sửng sốt nói :

- Tiểu tử ngươi biết bay hả? Sao mỗ chưa từng trông thấy công phu như vậy bao giờ vậy?

Nhạc Dung nghe lòng vô vàn vui sướng nghe người ta khen ngợi Sở Thiên Vân, nàng cảm thấy còn vinh dự hơn là khen ngợi chính mình, bèn nhoẻn miệng cười nói :

- Y biết bay thật chứ! Phen này hai người đã được mở rộng tầm mắt rồi phải không?

Thiên Thủ Quái Viên Anh tiếp lời :

- Tiểu cô nương hãy khoan đắc ý, y còn chưa tiếp đá của mỗ kia mà!

Đoạn từ trên lưng lấy ra một nắm đá ngũ sắc như pha lê, tung mình lui ra xa ba trượng, chuẩn bị ném ra.

Sở Thiên Vân liền tránh xa Nhạc Dung đứng yên ra hiệu cho Thiên Thủ Quái xuất thủ. Chỉ thấy Thiên Thủ Quái vẫn đứng yên, nhưng bỗng từ trong bàn tay bay ra hai viên đá, bắn thẳng vào hai mắt Sở Thiên Vân.

Hai viên đá ấy bay đi chừng hai trượng, tựa hồ không có kình lực, chênh chếch rơi xuống đất. Đột nhiên, Thiên Thủ Quái quát to, mười ngón tay búng ra, mười vệt sáng ngũ sắc bắn thẳng vào các yếu huyệt khắp người Sở Thiên Vân.

Thủ pháp phóng ám khí thế này quả là hi hữu, danh hiệu Thiên Thủ Quái quả bất hư truyền. Sở Thiên Vân biết không thể nào đón bắt được, bèn buông tiếng quát vang, thi triển chiêu Thiên Nữ Xuyên Hoa trong Huyền Ngọc tuyệt học, chỉ thấy mười ngón tay búng liên hồi, ngàn vạn luồng chỉ đạo đã hợp thành một chiếc lưới chặt chẽ.

Trong bóng chỉ thấp thoáng, chỉ thấy chín mươi chín viên đá ngũ sắc rơi xuống trên mặt đất, tạo thành hình nửa vòng tròn trước mặt chàng.

Nhạc Dung đứng bên thấy vậy lòng vui phơi phới, môi nở nụ cười tươi như hoa, trong khi hai anh em họ Viên thì lại trợn mắt há mồm đứng thừ ra như phỗng đá.

Sau cùng, hai anh em đưa mắt nhìn nhau, đoạn lách người sang bên cho hai người đi qua.

Sở Thiên Vân và Nhạc Dung tủm tỉm cười, tiến sâu vào đảo. Vượt qua một dải núi cao, trước mặt là một khoảng đất bằng.

Đột nhiên, sau lưng vang lên một chuỗi cười giòn, rồi thì có tiếng nói :

- Hai vị quả là cao minh, đã liên tiếp vượt qua hai cửa ải Không Không đảo, ngu phu phụ vô cùng khâm phục!

Sở Thiên Vân quay người, chỉ thấy một đôi vợ chồng trung niên đang đứng cách không xa. Người đàn ông trang phục văn sĩ, áo dài xanh và lưng đeo trường kiếm, người đàn bà toàn thân y phục bằng tơ trắng, lưng giắt trường kiếm, tuy tuổi đã trung niên, song nhan sắc vẫn diễm lệ đoan trang, thanh cao thoát tục.

Nhạc Dung bỗng có cảm giác vô vàn thân thiết với hai người này bất giác cất bước tiến về phía họ. Người đàn bà trung niên ấy cũng đăm mắt nhìn nàng. Sở Thiên Vân đảo mắt nhìn quanh, cười giòn nói :

- Hiền khang lệ hẳn là ải thứ ba rồi.

Văn sĩ trung niên cười hòa nhã :

- Không dám, xin hỏi hai vị tôn tánh đại danh?

Nhạc Dung có vẻ khích động tranh trước đáp :

- Tiểu nữ là Nhạc Dung, còn đây là gia sư đệ Sở Thiên Vân, chúng vãn bối đến đây là để tìm Tỉ Dực song hiệp, chẳng hay...

Nhạc Dung còn chưa dứt lời, người đàn bà trung niên đã hấp tấp tiến tới hai bước, run giọng nói :

- Cô nương là Nhạc Dung đến từ Thái Sơn Ngọc Trụ phong phải không?

Nhạc Dung kinh ngạc nhìn bà, lẳng lặng gật đầu. Người đàn bà trung niên bỗng nhào tới, dang tay ôm chầm Nhạc Dung vào lòng, run giọng nói :

- Dung nhi, Dung nhi có biết mẫu thân thương nhớ đến dường nào không?

Văn sĩ trung niên xúc động vuốt tóc Nhạc Dung, lẩm bẩm :

- Dung nhi, quả đúng là Dung nhi của chúng ta rồi!

Đây là mãi mãi, hỉ sự cốt nhục đoàn tụ, song ba người đều nước mắt chảy dài, nhưng những giọt nước mắt ấy không phải là biểu tượng cho sự bi thương.

Sở Thiên Vân thở phào một hơi dài, giờ đây kể như chàng đã hoàn thành được một nửa phần nhiệm vụ.

Đột nhiên, trên đỉnh núi vang lên một chuỗi cười đinh tai, liền theo đó là một lão nhân áo tím râu tóc bạc phơ nhẹ nhàng đáp xuống. Lão nhân ấy hai mắt sáng quắc quét nhìn mọi người, đoạn chậm rãi đi về phía Sở Thiên Vân, theo sau là Di Sơn Thần Quân Cừu Thâm với hai anh em Viên Anh và Viên Hùng.

Vợ chồng Tỉ Dực song hiệp liền lộ vẻ lo âu và bối rối.

Lão nhân áo tím dừng lại cách Sở Thiên Vân chừng một trượng, ngạo nghễ cười nói :

- Tiểu tử có biết lão phu không?

Sở Thiên Vân thản nhiên cười :

- Hẳn tôn giá chính là Không Không Tôn Giả, chủ nhân trên đảo này?

Lão nhân áo tím cười ha hả :

- Chính lão phu! Nghe nói võ công ngươi rất khá, lão phu định cho ngươi giữ chức chủ đệ tứ quan, với tuổi của ngươi mà giữ chức vị ấy là khá lắm rồi.

Sở Thiên Vân cười phá lên :

- Rất tiếc là ngay cả chức vị Đảo chủ, Sở mỗ cũng chẳng xem ra gì, lẽ nào lại hạ mình làm một quan chủ dưới quyền tôn giá?

Không Không Tôn Giả chẳng chút tức giận, hòa nhã cười nói :

- Trong bao năm qua, đây là lần đầu tiên có kẻ dám xem thường lão phu. Tiểu tử ngươi quả là ngông cuồng đến dễ thương, ngươi tự tin tiếp nổi lão phu ba chiêu chăng?

Sở Thiên Vân hào khí can vân cười nói :

- Đừng nói ba chiêu, dù là ba mươi chiêu hay ba trăm chiêu, chỉ cần tôn giá có thể thi thố, Sở mỗ sẵn sàng hầu tiếp.

Không Không Tôn Giả cả giận, hai tay vung lên, với chiêu Thôi Sơn Vọng Nguyệt đẩy ra, chưởng phong cuốn tung cát đá, tiếng rít gió lảnh lót, uy thế thật kinh người.

Sở Thiên Vân điềm nhiên đứng yên chờ cho chưởng kình đến gần, song chưởng mới đẩy thẳng ra đón tiếp. Chưởng lực không hề gây ra chút tiếng động, hoang toàn khác biệt với chưởng lực của Không Không Tôn Giả. Thoạt nhìn, sự mạnh yếu biểu hiện hết sức rõ ràng, Sở Thiên Vân sắp nguy hiểm tính mạng đến nơi. Nhạc Dung với vợ chồng Tỉ Dực song hiệp đều kinh hoàng thất sắc, chỉ nghe bùng một tiếng vang dội, mặt đất đã hiện ra một cái hố to rất sâu.

Trong cát bụi mù mịt, Không Không Tôn Giả bật lùi ba bước, còn Sở Thiên Vân chỉ lùi hai bước.

Mọi người hiện diện đều là cao thủ võ lâm, sau một chiêu giao thủ, thảy đều hết sức kinh ngạc. Tỉ Dực song hiệp vui mừng khôn xiết, liên hồi giục hỏi con gái :

- Thiếu niên này là ai?

Ngân Y La Sát Nhạc Dung bất giác vô cùng đắc ý.

Không Không Tôn Giả càng phừng lửa giận, buông tiếng quát vang, lại xuất thủ tấn công, chỉ thấy bóng chưởng dọc ngang, chiêu thức hung mãnh, kình phong trùm đến những mấy trượng. Trong thoáng chốc, hai người đã giao đấu hơn trăm chiêu vẫn chưa phân thắng bại.

Không Không Tôn Giả kỳ chiêu dị thức nối tiếp nhau tung ra không ngớt, thì ra lão đã thi triển tuyệt kỹ Sa Hình Chưởng. thân pháp linh hoạt chẳng khác nào loài cá mập.

Song Sở Thiên Vân ứng phó ung dung, chỉ thấy bóng trắng chập chờn như bướm lượn khóm hoa, hai bóng người cơ hồ hòa nhập thành một. Những người bàng quan không còn phân biệt được sự biến hóa chiêu thức của hai người nữa, thảy đều xem đến ngây ngẩn.

Bỗng, hai bóng người vụt tách ra, đứng đối mặt nhau, không ai tổn thương cả. Chỉ thấy Sở Thiên Vân ôm quyền nói :

- Đa tạ đã nhường cho!

Không Không Tôn Giả sắc mặt thoạt xanh thoạt trắng, lát sau lại hồi phục hồng hào, cười to nói :

- Lão phu đã bại trận một cách khâm phục khẩu phục, tiểu huynh đệ bất tất khách sáo!

Thì ra trong khi giao chiến, Sở Thiên Vân nếu không kịp thời triệt chiêu thu thế thì Không Không Tôn Giả chẳng chết cũng đã thọ thương rồi. Không Không Tôn Giả ngưng chốc lát, lại nói :

- Tiêu huynh đệ giá lâm Không Không đảo, chẳng hay với mục đích gì vậy?

Sở Thiên Vân nghiêm nghị :

- Tại hạ có hai điều thỉnh cầu không phải, một là xin tôn giá cho tất cả những người hiện có mặt tại đây muốn đi hay ở tùy họ lựa chọn.

Không Không Tôn Giả mau mắn đáp :

- Lão phu tuân mạng. Còn điều thứ hai?

- Tại hạ muốn xuống giếng Bích Ba lấy một quả trứng Quy Giao...

Không Không Tôn Giả sốt sắng tiếp lời :

- Nước giếng Bích Ba hết sức giá lạnh, mặc dù lão phu ở trên đảo này đã mấy mươi năm, nhưng chưa từng xuống lần nào, nếu tiểu huynh đệ muốn thì hãy thử một phen xem.

Trong khi hai người đối thoại, Tỉ Dực song hiệp đã cùng Nhạc Dung đi đến gần. Nhạc Dung sớm đã lược thuật với song thân về Sở Thiên Vân, Tỉ Dực song hiệp nghe nói sư đệ và sư muội đã bị hung đồ sát hại, lòng hết sức đau xót, không ngớt than thở, song thấy hậu duệ của vợ chồng sư đệ có được thành tựu thế này, lòng cũng rất là an ủi.

Sau một phen giới thiệu, mọi người đều mừng mừng tủi tủi, Tỉ Dực song hiệp không ngừng hỏi Sở Thiên Vân về đủ mọi chuyện. Sau cùng. Sở Thiên Vân quay sang Không Không Tôn Giả nói :

- Chẳng hay giếng Bích Ba ở đâu. Tại hạ đến đó trước xem thử được chăng?

Không Không Tôn Giả gật đầu :

- Nếu tiểu huynh đệ muốn thì lão phu xin dẫn đường!

Tỉ Dực song hiệp vội nói :

- Nước giếng cực kỳ lạnh, người thường e khó có thể thích ứng, đã đến đây rồi, tiểu huynh đệ hãy thư thả tính toán, hà tất gấp trong nhất thời?

- Tiểu điệt cũng biết vậy, hiện chỉ muốn thử thăm dò thôi!

Tỉ Dực song hiệp nhẹ gật đầu, không ngăn cản nữa. Thế là Sở Thiên Vân liền sải bước đi theo Không Không Tôn Giả. Rẽ qua một lối đi nhỏ, đã bỏ rơi mọi người một quãng khá xa, Không Không Tôn Giả mỉm cười nói :

- Lão phu cũng có một điều thỉnh cầu không phải, chẳng hay tiểu huynh đệ ưng thuận chăng?

Sở Thiên Vân ngạc nhiên :

- Xin tôn giá cứ nói!

- Lão phu muốn cùng tiểu huynh đệ kết làm vong niên chi giao, xưng hô huynh đệ...

Sở Thiên Vân vội xua tay ngắt lời :

- Vậy đâu được, đúng ra theo tuổi tác tại hạ phải gọi là lão tiền bối...

Không Không Tôn Giả biến sắc mặt :

- Hay là tiểu huynh đệ chê lão phu võ công kém cỏi, không xứng đáng để gọi là lão ca ca?

Sở Thiên Vân cực chẳng đã, đành buột miệng nói :

- Lão ca ca chớ hiểu lầm, tiểu đệ không có ý như vậy.

Không Không Tôn Giả ha hả cười to :

- Những gì khác chẳng cần bận tâm, chỉ xưng hô như vậy là đủ rồi!

Đoạn liền cất bước dẫn trước phóng đi, tựa hồ lòng rất là vui sướng.

Hai người vượt qua một ngọn núi, lại rẽ qua trái tiến vào một khu rừng đá. Sở Thiên Vân chợt nhớ ra, bỗng nói :

- Lão ca ca võ công trác tuyệt, theo lời đồn đại trên giang hồ, lão ca ca cả đời chưa từng thua bại.

Không Không Tôn Giả thoáng biến sắc mặt, hồi lâu mới thở dài nói :

- Lời đồn đại trên giang hồ đâu có thể tin hẳn, khi xưa lão ca ca ngang dọc giang hồ, nếu thuận buồm xuôi gió thì đâu phải chui rúc ở nơi hẻo lánh thế này.

- Vậy là lão ca ca hẳn cũng...

Chàng định nói hẳn cũng từng bị vấp ngã, song lại cảm thấy không ổn, bèn vội nuốt trở vào bụng những lời toan nói. Không Không Tôn Giả thở dài nói tiếp :

- Khi xưa, lúc lão ca ca vào Trung Nguyên lần thứ nhì, có ngang qua Cao Sơn Thiếu Lâm tự, đã tình cờ gặp một vị trưởng lão duy nhất lúc bấy giờ là Tiếu Diện Phật Như Hải, một lời không hợp, hai bên đã động thủ, kết cuộc sau năm trăm chiêu, lão ca ca chẳng may đả bại. Lão hòa thượng ấy đã giao kết một điều kiện rất quái lạ là khi nào có người thắng được lão ca ca, lúc ấy lão ca ca mới được rời khỏi đảo này, từ đó bị giam chân trên đảo.

Sở Thiên Vân phì cười :

- Điều đã giao kết ấy tuy quái lạ nhưng rất là thông minh...

Không Không Tôn Giả giậm chân thở dài :

- Đúng vậy, lão hòa thượng ấy đã hiểu rõ tính tranh cường hiếu thắng của người giới võ lâm, tin chắc lão ca ca không bao giờ chịu bại dưới tay kẻ khác, thế là lão ca ca đã ở trên đảo này ngót năm mươi năm dài...

Ngưng chốc lát, lại ngửa mặt cười to nói :

- Nhưng lão ta không bao giờ ngờ là tiểu huynh đệ lại phá bỏ giới điều ấy, khôi phục tự do cho lão ca ca.

Hai người vừa đi vừa nói, tiến sâu vào trong rừng đá, chỉ thấy những mỏm đá như cột trụ dày đặc, cơ hồ mỗi hai bước lại phải rẽ quanh, ngoài năm mươi trượng như có một bức vách đá che chắn, không sao nhìn thấy cảnh vật xa hơn.

Không Không Tôn Giả bỗng nói :

- Tiểu huynh đệ, đến rồi!

Hai người bước nhanh ra khỏi rừng đá, trước mặt là một khoảng đất bằng rộng chừng mấy trượng, nơi giữa có một cái giếng đường kính chừng ba thước, được xây bằng đá lam, ánh sáng xanh biếc từ trong giếng phản chiếu rực rỡ, đứng từ xa cảm thấy hơi lạnh rợn người.

Đến gần miệng giếng, chỉ thấy nước giếng không gió mà gợn sóng, long lánh màu xanh biếc, cái tên giếng Bích Ba chính nhờ vậy mà có. Sở Thiên Vân nhìn hồi lâu, đoạn ngẩng lên nhìn Không Không Tôn Giả nói :

- Lão ca ca hãy ở trên đây canh chừng, để tiểu đệ xuống dưới xem thử!

Không Không Tôn Giả vừa định ngăn cản, chỉ thấy bóng trắng nhấp nhoáng, vội kêu lên :

- Tiểu huynh đệ khoan đã...

Song đã muộn, chỉ thấy nước giếng dao động, Sở Thiên Vân đã phóng xuống mất dạng. Không Không Tôn Giả cuống quít, hai tay xoa vào nhau, đứng thừ ra miệng giếng không biết làm sao hơn. Thời gian từng khắc trôi qua, thấm thoát trăng đã lên cao, Không Không Tôn Giả ngước lên nhìn vầng trăng sáng trên không, rồi lại cúi nhìn xuống giếng, lòng rối như tơ vò, chẳng rõ đã vòng quanh miệng giếng bao nhiêu lượt.

Bỗng nghe có tiếng y phục phất gió, Không Không Tôn Giả dừng bước ngẩng lên nhìn, thì ra là Tỉ Dực song hiệp Nhạc Thiên Cử và Vương Mai Hà cùng ái nữ là Nhạc Dung. Nhạc Dung vừa thấy Không Không Tôn Giả một mình đứng bên miệng giếng, liền hiểu ngay cớ sự, hốt hoảng hỏi :

- Lão tiền bối, sư... sư đệ của tiểu nữ đâu?

Không Không Tôn Giả lắc đầu thở dài :

- Ôi! Tiểu huynh đệ không chịu nghe lời, vừa mới đến đây chưa tìm hiểu đã phóng ngay xuống giếng. Ôi! Thật sốt ruột chết được.

Ba người kinh hãi đồng thanh hỏi :

- Vừa mới đến đã xuống giếng ư?

Không Không Tôn Giả ủ dột :

- Vâng, lão phu định ngăn cản nhưng không kịp!

Đã bảy tám giờ trôi qua, ở dưới một giếng nước nổi tiếng ghê gớm lâu thế này mà chưa lên, nhất định là chẳng có gì tốt lành...

Chỉ thấy Nhạc Dung đứng thừ ra sắc mặt trắng nhợt, miệng nói lảm nhảm gì chẳng rõ. Sau cùng, Nhạc Dung bỗng nói :

- Mẹ, Dung nhi cũng muốn xuống đó xem thử!

Vương Mai Hà hoảng kinh, vội ôm chặt lấy Nhạc Dung nói :

- Dung nhi chớ nóng vội, Thiên Vân cát nhân thiên tướng, hãy nghe lời mẹ, chúng ta ráng chờ tiếp xem sao?

- Không sao đâu, Dung nhi chỉ xuống dưới xem thử, sẽ trở lên ngay!

Vương Mai Hà đành ôm lấy ái nữ không chịu buông ra. Bỗng, Không Không Tôn Giả thở dài trĩu nặng nói :

- Mọi người đừng tranh cãi nữa, để lão phu xuống được rồi!

Vừa dứt lời đã tung mình xuống giếng.

Thời gian chậm chạp trôi qua trong sự chờ đợi nôn nóng, chừng nửa giờ sau, bỗng rào một tiếng, một người nhô lên mặt nước. Nhạc Dung tim cơ hồ vọt khỏi lồng ngực, nhưng khi nhìn kỹ nàng liền thất vọng, bởi đó không phải là Sở Thiên Vân mà là Không Không Tôn Giả Không Không Tôn Giả lên đến mặt đất, chỉ nói được hai tiếng “sâu quá” đã uể oải ngồi bệt xuống, sắc mặt nhợt nhạt, môi tái ngắt và toàn thân run cầm cập. Chỉ thấy hai tay ông cầm thanh trường kiếm, vỏ tím và chuôi kiếm chạm hình phi phụng, thoáng nhìn cũng biết không phải là vật bình thường, còn tay phải thì nắm chặt một viên châu tía cỡ trứng bồ câu.

Nhạc Dung liền vội hỏi :

- Lão tiền bối... Sở sư đệ đâu? Y... thật ra đã sao rồi?

Không Không Tôn Giả vẻ thương hại nhìn nàng, thở dài nói :

- Nhạc cô nương chớ quá đau buồn, tiểu huynh đệ của lão phu đã... không còn ở dưới giếng nữa!

Nhạc Dung bàng hoàng :

- Chả lẽ Sở sư đệ đã... gặp nạn rồi ư?

Không Không Tôn Giả lắc đầu :

- Có lẽ không phải, vì lúc lão phu xuống dưới, thanh kiếm và quả trứng Quy Giao này đã được để sẵn ở một chỗ, nhất định là do tiểu huynh đệ đã đặt để.

Nhạc Dung giậm chân :

- Vậy thì Sở sư đệ đi đâu?

Không Không Tôn Giả không sao trả lời được câu hỏi ấy. Đúng vậy, nếu Sở Thiên Vân mà không ngộ nạn thì đã đi đâu?

Không Không Tôn Giả thở dài :

- Nhạc cô nương hãy uống quả trứng Quy Giao này vào để giải trừ bệnh độc rồi hẳn tính, lão ca ca nhất định sẽ làm sáng tỏ việc này mới được.

Tỉ Dực song hiệp nghe nói đã lấy được thuốc giải, liền tức mừng rỡ đến cơ hồ rơi lệ. Ngờ đâu Nhạc Dung lại lắc đầu nói :

- Hãy tạm cất giữ, chờ khi nào Sở sư đệ về đến hẳn uống cũng không muộn.

Không Không Tôn Giả vội nói :

- Đâu được, trứng Quy Giao chỉ có thể giữ được trong độ lạnh, lên bờ để lâu sẽ hỏng mất còn gì?

Vương Mai Hà nước mắt chảy dài nói :

- Dung nhi, ngoan nào! Chính vì trứng Quy Giao này mà cha mẹ mới phải xa rời ngươi suốt mười bốn năm dài, bây giờ đã lấy được sao ngươi lại đành lòng không uống? Dung nhi hãy vâng lời mẹ đi nào!

Nhạc Dung nghe vậy càng khóc sướt mướt quỳ sụp xuống trước mặt Tỉ Dực song hiệp van vỉ :

- Cha mẹ, xin hãy chấp thuận cho nữ nhi, đợi khi sư đệ trở về, nữ nhi sẽ uống cũng được mà!

Hai người nghe ái nữ nói vậy, nước mắt chảy dài. Hồi lâu, Nhạc Thiên Cử mới trầm giọng nói :

- Dung nhi, điên rồi hay sao? Nếu như hôm nay Sở Thiên Vân thật sự đã chết, ngươi làm vậy có ích gì? Huyết hải thâm thì của y, ai sẽ báo phục? Chả lẽ lại để cho y bất hiếu bất nghĩa, ngậm hờn nơi chín suối hay sao? Vả lại, nếu ngươi mà chết, ta với mẹ ngươi làm sao sống nổi nữa. Mười bốn năm qua, ta với mẹ ngươi không lúc nào chẳng thương nhớ ngươi...

- Cha đừng nói nữa, nữ nhi uống đây!

Nhạc Dung sau đó gần như lẩm bẩm nói một mình :

- Thiên Vân đã ra đi vì chữa bệnh cho mình, mình phải báo thù cho y, đó là điều bức thiết hơn hết.

Đoạn đứng lên, bỏ trứng Quy Giao vào miệng nuốt chửng, trong đầu óc nàng lúc này ngoại trừ việc báo thù, không còn gì khác, thậm chí không hề biết vị thuốc trong miệng mùi vị thế nào.

Vương Mai Hà nhẹ kéo ái nữ nói :

- Dung nhi hãy theo mẹ về đi thôi!

Nhạc Dung bịn rịn nhìn giếng Bích Ba, mỗi bước đi mỗi ngoảnh lại nhìn.

Trong Thiên Mục sơn, trên lối mòn loài thú qua lại, một thiếu niên áo trắng đang phóng đi như bay, tuy ánh nắng chói chang song thiếu niên ấy chớ hề bận tâm.

Thiếu niên áo trắng ấy chẳng phải ai khác, chính là Sở Thiên Vân. Thì ra Sở Thiên Vân tung mình xuống giếng, vừa chạm vào nước đã cảm thấy lạnh buốt xương tủy, bèn vội vận Huyền Ngọc thần công hộ thân, thấy trên mình còn tỏa ra một lớp sáng đỏ lờ mờ, thì ra là do Ly Hồn tiêu phát ra.

Càng xuống sâu, giếng càng rộng ra, vách giếng màu xanh biếc tỏa sáng chói lòa, nước giếng trong veo có sức hút mạnh khôn tả, một hồi rất lâu mới xuống đến đáy giếng. Chỉ thấy đáy giếng rộng đến trăm trượng, cát vàng óng ánh, đầy san hô và rong rêu, rất nhiều cá nhỏ kỳ lạ bơi lội như thoi đưa, đã có sinh vật hẳn là khác với giếng thường, cảnh trí hệt như Thủy Tinh Cung trong tranh.

Ngay giữa giếng có một cây san hô to hơn hết, cao chừng mười trượng và to đế mấy vòng tay ôm. Dưới gốc có một thanh cổ kiếm màu tím đặt ngang, đè lên trên một chiếc hộp sắt mỏng, con Quy Giao nằm cạnh đó canh giữ, đang đưa mắt lom lom nhìn Sở Thiên Vân.

Con Quy Giao này toàn thân đều là vẩy tím, đầu và đuôi rất giống rồng xanh trong tranh, trên lưng là chiếc vỏ cứng cao hơn ba trượng, bốn chiếc chân to nằm khuất dưới vỏ, dường như có thể co duỗi.
Sở Thiên Vân hạ người xuống trên một cây san hô đối mặt với Quy Giao, nào ngờ chưa kịp đứng vững, chợt thấy ánh đỏ lóe lên, bay thẳng đến yết hầu. Chàng chưa kịp nhìn thấy rõ đó là gì, theo bản năng tự vệ đã vội với thế Thiên Cân Trụy hạ nhanh xuống một gốc cây, chỉ nghe bộp một tiếng, cây san hô sau lưng đã gãy làm hai đoạn.

Quy Giao há chiếc miệng đỏ lòm, ánh đỏ lóe lên rồi biến mất ngay, Sở Thiên Vân giờ mới thấy rõ đó là chiếc lưỡi của con Quy Giao. Đừng thấy đó chỉ là chiếc lưỡi thịt, Quy Giao chính nhờ nó để săn bắt thức ăn hằng ngày, bách phát bách trúng. Sở Thiên Vân biết không thể tránh khỏi một cuộc ác chiến, chân vừa chạm đất đã vội bắn ra năm luồng chỉ kình, nhắm bắn vào tay mắt mũi miệng Quy Giao, đồng thời tung mình lao tới. Quy Giao vốn rất thông linh, biết chỉ kình lợi hại, vội rụt nhanh đầu và đuôi vào trong vỏ, năm luồng chỉ kình thảy đều trúng vào chiếc vỏ cứng, chỉ gây một chút bọt nước mà thôi.

Ngay khi ấy, Sở Thiên Vân đã lao đến gần và chiêu Di Sơn Điền Hải (Dời Non Lấp Biển) tung ra một chưởng, bùng một tiếng vang dội, con Quy Giao khổng lồ đã bị đánh văng ra xa mấy trượng, rơi xuống sát vách giếng.

Con Quy Giao hung tính bừng dậy, thò đầu há miệng phun ra một luồng nước tím, cách hơn ba trượng mà Sở Thiên Vân đã cảm thấy hơi lạnh rợn người.

Sở Thiên Vân vội vận thần công, vận đầy tám thánh chân lực phóng ra một chưởng, chỉ thấy một bức tường nước vô hình theo chưởng lực của chàng xô nhanh tới trước, làn nước tím vừa chạm vào liền hoàn toàn tan biến, dư lực còn đẩy cho con Quy Giao lộn một vòng to.

Sở Thiên Vân thấy vậy cả kinh, mình đã vận đến tám thành công lực mà chỉ khiến cho con quái thú lộn một vòng, vậy e rằng vận hết toàn lực cũng chưa chắc hạ sát được.

Thật ra không phải vậy, Quy Giao tuy là con vật đã sống ngàn năm, nhưng sao thể so bì được với Huyền Ngọc thần công vượt tạo hóa của chàng? Chẳng qua con quái thú bị chấn thương nội phủ mà bề ngoài không trông thấy đó thôi.

Lúc này con quái thú hung tính đã giảm, bốn chân tuy thủ thế chực lao tới, song vẫn tần ngần chưa giám thực hiện.

Sở Thiên Vân lúc này đã cảm thấy có chút ngạt thở, đã biết là mình đã ở dưới nước rất lâu. Phải biết một người nội công cao thâm, nhất là đã đạt đến trình độ đăng phong tạo cực. ở dưới nước ba ngày hai đêm không phải là điều khó, nhưng giao đấu trong nước thì không thể được nữa, vừa định lấy Ly Hồn tiêu ra hạ sát quái thú, chợt thấy Quy Giao chỏi mạnh hai chân sau vào vách giếng, hai chân trước mười vuốt vươn ra, há miệng phun ra một luồng nước tím đen, lao đến với một tốc độ nhanh khôn tả.

Sở Thiên Vân không kịp rút lấy tiêu nữa, vội vận công tung ra hai chưởng, chỉ nghe một tiếng bùng vang dội, con Quy Giao lại bị đánh văng ra xa năm trượng, nằm ngửa bất động. Sở Thiên Vân trong lúc cấp bách chỉ vận được tám thành công lực, bị sức va chạm đẩy lui năm bước, nơi ngực huyết khí trào sôi, hiển nhiên đã bị thương nhẹ.

Thấy con Quy Giao đã chết, Sở Thiên Vân vội lướt đến bên quái thú, tìm kiếm hồi lâu mới thấy một chiếc túi nhỏ nằm trong một đốt xương nơi chân sau, rất giống một miếng vẩy to, nếu không tìm kỹ khó thể phát hiện được. Sở Thiên Vân thò hai ngón tay vào, gắp ra một viên châu màu tím, chàng cũng chẳng rõ đó có phải là trứng Quy Giao hay không, song tìm hết toàn thân, không còn gặp gì khác nữa.

Chàng thầm nhủ :

- Thôi thì đằng nào Quy Giao cũng đã chết, nếu không phải thì mình xuống tìm lại cũng được.

Đoạn quay trở lại bên gốc cây san hô, vừa định nhặt lấy thanh cổ kiếm, thốt nhiên... con Quy Giao lộn lại, lủi nhanh vào một lùm rong biến mất dạng. Sở Thiên Vân cả kinh, vội đặt những gì trong tay xuống, tung mình đuổi theo, thì ra trong lùm rong biển có một hang sâu, biết là con quái thú trốn chạy theo lối này, liền vội đuổi theo vào trong hang. Vách hang chỉ toàn một loại đá tím và thẳng đuột, không một chỗ khúc khủyu.

Sở Thiên Vân đuổi theo hồi lâu, không biết đã vượt qua bao xa, bỗng thấy phía trước có ánh sáng, và đồng thời chàng cũng trông thấy bóng tím thấp thoáng, biết đã sắp đuổi kịp quái thú, chàng liền phấn chấn tinh thần, gia tăng tốc độ đuổi theo. Bỗng trước mặt quang đãng, nước biếc mênh mang, thì ra hang động này thông ra biển cả. Con quái thú đã mất dạng, biển cả bao la thế này biết đâu mà tìm. Sở Thiên Vân ngẫm nghĩ một hồi, sau cùng đành trồi lên mặt nước, đưa mắt nhìn quanh, bất giác ngẩn người, chỉ thấy trước mặt là một bờ biển xa lạ.

Thì ra giếng Bích Ba rất sâu, đường hang xuyên qua đáy biển đến mấy trăm dặm, không còn nhận ra được Không Không đảo nằm ở hướng nào nữa. Lúc này chàng bất giác nhớ đến bệnh tình của Nhạc Dung, thầm mong viên châu tím kia chính là trứng Quy Giao mà nàng đang cần, bởi chàng tin chắc Không Không Tôn Giả thấy chàng quá lâu chưa trở lên hẳn sẽ xuống tìm chàng mà lấy lên.

Song vạn nhất nếu không xuống lấy lên thì sao?

Sở Thiên Vân nghĩ tới nghĩ lui thấy không sao yên tâm được, bèn quyết định trở về Trung Nguyên, hỏi xem có ai biết hình dạng của trứng Quy Giao và có loại thuốc giải nào khác nữa hay không, nếu có, dù cho gian nan đến mấy cũng quyết tìm thấy bằng được.

Quyết định như vậy xong, chàng liền cảm thấy khoan tâm hơn, bèn dọc theo bờ biển phóng đi.

Sở Thiên Vân phóng đi như gió cuốn, vượt qua Thiên Hà lĩnh lúc nào không hay, lúc này chàng đang phóng đi trên một đường núi gồ ghề.

Bỗng nhiên, trên không vang lên một tiếng chim kêu, rồi thì cuồng phong phủ xuống đỉnh đầu cuốn tung cát đá. Sở Thiên Vân vội lạng người sang bên, vận công sẵn sang ứng biến.

Chỉ thấy một con chim điêu khổng lồ đáp xuống bên trên đường, dáng vẻ hết sức uy vũ, cao hơn chàng rất nhiều. Trước mặt chim điêu có một người đang nằm ngửa bất động, bởi người này mặc áo tím, tiệp với màu đá nên khi nãy chàng không nhìn thấy.

Sở Thiên Vân chú mắt nhìn kỹ, thấy người ấy sắc mặt trắng bệch, khóe môi rỉ máu, liền hiểu ra phần nào, và rất lấy làm cảm động trước lòng trung thành bảo vệ chủ nhân của con chim điêu, bèn tiêu giải công lực đi.

Chàng bước nhanh đến bên người áo tím, chỉ thấy đối phương mặt tròn như trứng ngỗng, mày lá liễu, mũi thẳng thớm, đôi môi nhỏ nhắn, hai hàng mi dài cong vút, chàng bất giác thầm nhủ :

- Người này thật nặng mùi phấn sáp, nếu mặc nữ trang, nhất định sẽ là một trang giai nhân tuyệt sắc khuynh thành.

Chàng ngồi xuống thăm mạch cho người áo tím, lập tức giật mình buột miệng nói :

- Ồ! Nội thương quá trầm trọng, nếu không cấp cứu ngay, e khó bảo toàn tính mạng.

Sở Thiên Vân vốn giàu lòng nghĩa hiệp, không gặp thì thôi, giờ đã gặp đâu thể ngoảnh mặt làm ngơ, bèn chẳng chút do dự, bồng người áo tím lên, vội rẽ vào bên đường, phóng đi về phía hoang vắng. Thoáng chốc đã vượt qua mấy dặm, tiến vào một khu rừng rất rậm.

Tìm một khoảng đất rộng trong rừng, Sở Thiên Vân đặt người áo tím xuống, từ trong lòng lấy ra một viên quy chân đơn còn lại duy nhất, sau khi bỏ vào miệng đối phương, chàng ngồi xếp bằng bên cạnh, nhắm mắt vận công giúp y thôi cung hoạt huyết.

Lát sau, đưa hai tay đặt vào huyệt nhũ căn đối phương, bàn tay vừa chạm vào, bỗng như chạm phải điện rút nhanh về, liền tức mặt đỏ bừng như lửa rực.

Thì ra người áo tím là nữ cải nam trang, Sở Thiên Vân dừng tay thử ra nhìn đối phương, tim đập loạn xạ, nhất thời không biết xử trí thế nào cho phải.

Lúc này sắc mặt người thiếu nữ ấy đã dần hồng hào, đang là lúc dược lực sinh hiệu, song lại chẳng bao lâu lại dần chuyển sang trắng, rồi đến xanh và co giật dữ dội.

Sở Thiên Vân thấy vậy lòng nóng như thiêu đốt, hiển nhiên là thương thế thiếu nữ ấy quá nặng. Quy chân đơn tuy là thần dược điều thương, nhưng thiếu nữ ấy không còn sức hấp thu dược lực.

Lát sau, mặt thiếu nữ dần trở nên xám trắng, hơi thở cũng hết sức yếu ớt, lúc đoạn lúc tục. Sở Thiên Vân lúc này mồ hôi đầm đìa, răng lún sâu vào môi mà không hề hay biết.

Và rồi, sắc mặt thiếu nữ trở nên xám ngắt, Sở Thiên Vân không do dự nữa, giờ đây cứu người là hơn hết, bèn cắn mạnh môi, từng giọt máu tươi rỉ xuống, hai tay vỗ nhanh vào các đại huyệt thiếu nữ, cảm thấy như chạm tay vào gòn, mềm mại như không xương, bất giác tim đập rộn rạo.

Nhưng chỉ chốc lát chàng đã ổn định tâm thần, tiến vào cảnh giới vật ngã lưỡng vong.

Chỉ thấy hai tay chàng nhanh nhẹn lướt trên các đại huyệt trên ngực thiếu nữ, trên đầu bốc lên hơi trắng, mỗi lúc càng thêm dày đặc theo tốc độ di chuyển của hai tay.

Sắc mặt thiếu nữ dần thay đổi, từ xám thành xanh, từ xanh thành trắng, rồi trở nên hồng hào.

Chừng thời gian một bữa cơm sau, Sở Thiên Vân đã mồ hôi nhễ nhại, sắc mặt trắng bệch, trong khi chàng đang thọ nội thương mà còn tiêu hao chân lực thế này, thật là một việc hết sức vất vả, song việc cứu người là quan trọng, chàng chẳng còn cách nào khác hơn.

Sau cùng thiếu nữ từ từ hồi tỉnh, trong lúc mơ màng, chợt cảm thấy có hai bàn tay đặt trên huyệt nhũ căn nằm dưới đôi nhũ hoa của mình liền tức kinh hãi, theo phản ứng tự nhiên vung tay...

Song nàng liền vỡ lẽ, bởi thấy trước mặt là một thanh niên sắc mặt trắng bệch, mồ hôi nhễ nhại, đang vận chân lực điều thương cho mình, qua ánh mắt đờ đẫn kia, chứng tỏ chàng đã hao tổn rất nhiều chân nguyên.

Lúc này nàng mới cảm thấy nơi huyệt nhũ căn mình có hai luồng sức nóng cuồn cuộn tràn vào cơ thể.

Bỗng bên tai nàng vang lên tiếng khẽ như muỗi kêu nói :

- Cô nương hãy mau tập trung tinh thần, đừng nghĩ vẩn vơ, nếu muộn hơn nữa, tại hạ đành chịu bó tay.

Thiếu nữ nghe vậy kinh hãi, vội xua đi tạp niệm, chuyên tâm nhất trí hướng dẫn luồng sức nóng chảy khắp yếu mạch và đại huyệt toàn thân.

Sau khi vận chuyển hai chu kỳ, bỗng nghe Sở Thiên Vân quát khẽ, rồi thì một luồng sức nóng rất mạnh tràn vào cơ thể, thẳng xuống đan điền, liền cảm thấy khắp người sảng khoái khôn tả, chẳng những thương thế đã lành mà công lực dường như cũng gia tăng không ít, và hai bàn tay đặt nơi huyệt nhũ căn cũng đã rời đi trong tiếng quát.

Sở Thiên Vân mệt lừ, lập tức nhắm mắt điều tức, nhờ chàng có căn cơ vững chắc, nên chỉ lát sau là bình phục. Chàng chầm chậm đứng lên, đi đến bên thiếu nữ áo tím, vòng tay thi lễ nói :

- Tại hạ tình cờ ngang qua đây, bởi thấy cô nương thọ thương trầm trọng, chẳng thể nào không mạo muội tòng quyền, có điều đắc tội, xin cô nương rộng lòng lượng thứ.

Thiếu nữ áo tím buồn bã :

- Đúng ra tôi phải bái tạ ơn cứu mạng, nhưng...

Sở Thiên Vân vội tiếp lời :

- Trước đó quả tình tại hạ không biết cô nương là thiên kim tiểu thư, nếu biết trước tại hạ cũng chẳng dám mạo muội...

Thiếu nữ áo tím cười bẽn lẽn :

- Dám hỏi tướng công tôn tánh đại danh?

- Tại hạ là Sở Thiên Vân... Cô nương phương danh xưng hô thế nào? Vì sao lại một mình cưỡi chim điêu đến đây và thọ trọng thương thế này?

Thiếu nữ áo tím thở dài :

- Tiểu nữ là Tư Mã Ngọc Yến, trên giang hồ gọi là Tử Yến Ngọc Nữ, còn về việc...

Rồi cười liến thoắng nói tiếp :

- Ngọc Yến đã lén gia phụ rời nhà ra ngoài chơi, chẳng ngờ đã gặp một bọn ác nhân, bởi võ công bất địch nên mới thọ thương...

- Cô nương biết bọn họ là ai không?

Tư Mã Ngọc Yến lắc đầu :

- Không, nhưng nếu sau này mà gặp lại nhất định Ngọc Yến sẽ nhận ra bọn họ.

Sở Thiên Vân đảo mắt trầm ngâm :

- Tại hạ còn có việc khẩn cấp, cô nương nội thương đã lành, xin cáo biệt.

Đoạn vòng tay thi lễ, định cất bước bỏ đi.

Tư Mã Ngọc Yến vội nói :

- Hãy khoan...

Sở Thiên Vân chững bước :

- Cô nương còn điều chi nữa vậy?

Tư Mã Ngọc Yến thầm nhủ :

- Khi điều thương cho mình, hai người đã có sự động chạm da thịt, nếu chàng ra đi, có thể sẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa, mình biết phải làm sao đây?

Đoạn đưa mắt nhìn, chỉ thấy Sở Thiên Vân mày kiếm mắt sao, mặt trắng môi hồng, bất giác động tâm thầm quyết định, bèn gom hết can đảm, dạn mặt nói :

- Tướng công không nên gọi Ngọc Yến là cô nương!

Sở Thiên Vân ngẩn người :

- Vậy phải gọi là gì?

Tư Mã Ngọc Yến nhoẻn cười :

- Hay gọi là... là... à, tướng công bao nhiêu tuổi?

Sở Thiên Vân ngơ ngác :

- Tại hạ đã hơn hai mươi!

Tư Mã Ngọc Yến đỏ bừng mặt, một hồi thật lâu mới ngập ngừng nói :

- Ngọc Yến phải gọi là... là Vân ca...

Sở Thiên Vân bất giác cũng đỏ mặt, song nghĩ đến sự động chạm da thịt khi nãy, nhận làm huynh muội cũng tốt, bèn lúng túng nói :

- Vậy Sở mỗ đành phải mạn phép làm trưởng huynh, chẳng hay nghĩa muội năm nay bao nhiêu tuổi...

Tư Mã Ngọc Yến vội tiếp lời :

- Tiểu muội đã mười tám!

Đoạn đảo quanh mắt một vòng, nói tiếp :

- Vân ca định đi đâu vậy?

Sở Thiên Vân thở dài :

- Ngu huynh... hành tung khó định!

- Tiểu muội đi cùng được chăng?

Sở Thiên Vân sửng sốt :

- Đâu thể được, ngu huynh...

- Đâu có gì là không được chứ? Bây giờ chúng ta đã là huynh muội rồi, tiểu muội đi cùng Vân ca là lẽ đương nhiên... Vả lại, tiểu muội đã lén gia phụ ra ngoài, cũng chẳng dám quay về nhà nữa, nếu lại gặp bọn người xấu kia, rất có thể sẽ táng mạng bởi tay họ... Vân ca đành lòng để cho tiêu muội một mình trôi dạt trên giang hồ sao?

Tư Mã Ngọc Yến dứt lời đã rướm nước mắt muốn khóc.

Sở Thiên Vân thật không biết cách nào hơn, vả lại chàng một mình đơn chiếc cũng quá buồn tẻ, nếu có một vị muội muội liến thoắng này đi cũng đỡ hiu quạnh, bèn gật đầu ưng thuận.

Tư Mã Ngọc Yến thấy vậy mới vui cười hớn hở cùng Sở Thiên Vân ra khỏi rừng, hai người vẫn theo đường cũ xuống núi, vừa đi vừa chuyện trò.

Vào lúc hoàng hôn, hai người đã đến gần thành Thọ Xương, thỉnh thoảng gặp người đi đường qua lại, đành thả chậm bước, song vẫn nhanh hơn người thường hai ba lần.

Bỗng Tư Mã Ngọc Yến kề tai Sở Thiên Vân khẽ nói :

- Vân ca, dường như người kia đang theo dõi chúng ta thì phải!

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Đâu phải chỉ một mình chúng ta vừa xuống Thiên Hà lĩnh là họ đã bám theo rồi.

- Vân ca biết họ ư?

- Tuy không biết nhưng họ đều có cùng một phiêu ký.

- Phiêu ký gì vậy?

- Bên ngực trái có một chiếc kim hoàn.

- Ồ! Vậy họ là Kim Hoàn bang rồi!

Kim Hoàn bang là một tổ chức lớn lừng danh chốn giang hồ đã gần trăm năm nay, chẳng những đông người mà trong bang còn có rất nhiều cao thủ, Bang chủ Kim Hoàn Chấn Thiên Ông Vấn Nhất Kỳ, cùng bốn Đường chủ Thiên Hoàn, Địa Hoàn, Nhân Hoàn và Ma Hoàn đều là các nhân vật khét tiếng trong giới hắc đạo đã thành danh trong nhiều năm qua, có điều là Sở Thiên Vân mới bước chân vào giang hồ nên chưa biết mà thôi.

Sở Thiên Vân khẽ cười nói :

- Mặc họ, Kim Hoàn bang hay Ngân Hoàn bang, họ không gây sự thì thôi còn như dại dột dám đến gây hấn, hừ! Cam đoan họ sẽ tự chuốc khổ vào thân.

Tư Mã Ngọc Yến lặng đi theo Sở Thiên Vân, nhưng lòng thắc thỏm không yên.

Khi hai người vào trong khách điếm không lâu, khách bỗng kéo đến nườm nượp, già có trẻ có, người nào cũng vai u thịt bắp và dáng vẻ căng thẳng vội vàng, chắc chắn không phải dân thường.

Những người ấy trọ ở các gian phòng vây quanh nhà trọ của Sở Thiên Vân và Tư Mã Ngọc Yến thảy đều đi ngũ rất sớm.

Nhưng trong gian phòng đối diện có hai đôi mắt chòng chọc nhìn vào phòng hai người, và phía sau đối diện cũng có hai đôi mắt theo dõi, xung quanh cũng vậy.

Trong phòng Sở Thiên Vân và Tư Mã Ngọc Yến ngồi đối mặt nhau. Sở Thiên Vân lạnh lùng nói :

- Theo họ nhận thấy có lẽ chúng ta đã là cá nằm trong lưới rồi, hừ!

Tư Mã Ngọc Yến thắc mắc hỏi :

- Vân ca, họ theo dõi chúng ta với ý đồ gì vậy?

- Ngu huynh cũng không rõ, Yến muội có sợ không?

- Ở bên Vân ca tiểu muội không sợ gì hết.

- Có lẽ ngu huynh không đáng tin cận như Yến muội đã nghĩ đâu.

- Tiểu muội không bận tâm.

Sở Thiên Vân suy nghĩ một hồi sau đó Tư Mã Ngọc Yến vào nghỉ trong nội thất còn chàng thì ngồi ngoài điều tức.

Một đêm trôi qua bình yên vô sự, sáng hôm sau mặt trời vừa ló dạng hai người đã sửa soạn lên đường đi về hướng tây đến Tứ Xuyên.

Ra khỏi nội thành, họ chọn một con đường nhỏ vắng vẻ, thi triển khinh công phóng đi, chẳng bao lâu đã vượt qua hơn năm mươi dặm đường, phía trước là một ngọn núi đất quanh chân núi đều là rừng rậm.

Tử Yến Ngọc Nữ thả chậm bước nói :

- Vân ca, dường như bọn họ không đuổi theo?

Sở Thiên Vân lắc đầu :

- Có đấy, nhưng không đông lắm.

- Vân ca, nơi đây động thủ rất là thích hợp.

Ngay khi ấy, bỗng nghe tiếng xoẹt xoẹt liên hồi, từ trong rừng phóng ra năm bà lão áo trắng, trước ngực đều có thêu một con chim phụng, chia làm năm màu đỏ, vàng, lam, trắng, đen. Năm người dừng lại đối mặt với Sở Thiên Vân và Tư Mã Ngọc Yến, nhưng không nói gì cả.Tư Mã Ngọc Yến hết sức lấy làm lạ, sao Ngọc Phụng bang xuất động đến cả ngũ phụng thế này? Thật ra là vì việc gì thế nhỉ?

Rồi thì, trong rừng có tiếng nữ trang khua vang, Ngũ Phụng liền tức đứng nghiêm trang cung kính.

Đưa mắt nhìn, Tư Mã Ngọc Yến bất giác cả kinh, chỉ thấy bốn thiếu nữ cỡ chừng mười lăm, mười sáu hộ tống một thiếu nữ áo màu xanh biếc, che mặt bằng khăn thêu hình chim phụng cũng màu xanh biếc, chậm bước đi ra, dáng vẻ uy nghi oai vệ, đó chính là Ngọc Phụng bang chủ, Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên rất hiếm khi xuất hiện trên chốn giang hồ.

Năm bà lão vội cung kính thi lễ, đồng thanh nói :

- Cung nghênh Bang chủ đại giá!

Những người trong rừng dưới chân núi vừa thấy Ngọc Phụng bang chủ xuất hiện thảy đều kinh hoàng thất sắc.

Ngọc Phụng bang chủ dừng lại đối mặt với Sở Thiên Vân cất tiếng hỏi :

- Các hạ là Sở Thiên Vân phải không?

Sở Thiên Vân lạnh lùng :

- Phải, tại hạ chính là Sở Thiên Vân, phương giá lao sư động chúng đến đây là có mưu đồ trên mình Sở mỗ phải không?

Ngọc Phụng bang chủ cười khinh miệt :

- Đúng vậy, Ngọc Phụng bang định tạm mượn Ly Hồn tiêu của các hạ có việc cần dùng, sớm là ba tháng, muộn lắm là một năm ắt sẽ hoàn trả. Còn về việc lao sư động chúng không phải là chủ yếu chỉ vì một mình Sở đại hiệp, bởi không chỉ có Ngọc Phụng bang muốn mượn tiêu của Sở đại hiệp mà thôi, do đó bổn bang phải phòng xa mới được.

Ngọc Phụng bang chủ tuy giọng nói vẫn dịu ngọt, song hàm ý như là Sở Thiên Vân chưa xứng đáng để cho nàng phải lao sư động chúng.

Sở Thiên Vân nghe vậy cả giận, song ngoài mặt vẫn thản nhiên mỉm cười nói :

- Chẳng hay quý bang mượn Ly Hồn tiêu để làm gì? Còn như Sở mỗ không cho mượn thì sao?

Ngọc Phụng bang chủ khanh khách cười :

- Bổn bang đã đoán trước là sẽ có câu trả lời như vậy!

- Dùng võ lực ư?

- Đó là Sở đại hiệp muốn bổn bang phải như vậy!

Sở Thiên Vân ngửa mặt cười vang, âm thanh phát ra từ đan điền, đinh tai nhức óc, những người hiện diện thảy đều biến sắc mặt.

Cười xong, cao giọng nói :

- Các vị tiến lên đi!

Bỗng, bà lão ngực thêu phụng đỏ cất tiếng nói :

- Hồng Phụng Triệu Liên Quân xin tiếp các hạ vài chiêu thử xem!

Dứt lời đã sấn tới liên tiếp công ra bảy chưởng uy mãnh như vũ bão, thì ra qua tiếng cười của Sở Thiên Vân vừa rồi, bà ta biết đối phương chẳng dễ đối phó, nên vừa xuất thủ đã dùng toàn tuyệt chiêu hầu giành lấy tiên cơ.

Sở Thiên Vân buông tiếng cười khẩy, lách người sang bên tránh khỏi, đồng thời phản công với chiêu Xích Địa Thiên Lý, trong bóng chưởng chập chùng, liên tiếp biến hóa bảy thức, thảy đều công vào nơi khó phòng bị, nhanh nhẹn, kỳ ảo và chuẩn xác khôn tả.

Hồng Phụng Triệu Liên Quân liền bị áp đảo, thoái lui lia lịa, không còn khả năng hoàn thủ nữa.

Hắc Phụng thấy vậy hết sức lo lắng, quay sang nhìn Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên, ra ý muốn xuất thủ giải nguy cho Triệu đường chủ.

Trường Thiên Bích Phụng tuy không muốn liên thủ giáp công, nhưng lại chẳng thể không giải nguy cho Hồng Phụng, sau một hồi đắn đo, sau cùng nàng gật đầu chấp thuận.

Lúc này Hồng Phụng vừa có được một cơ hội hoàn thủ, Hắc Phụng liền quát lên lanh lảnh, tung mình lao vào vòng chiến.

Bỗng, Hắc Phụng thấy mắt hoa lên, lối đi đã bị ngăn cản, chững người nhìn kỹ, thì ra là thiếu niên áo tím đi cùng Sở Thiên Vân, bèn chẳng nói chẳng rằng, vung chưởng thi triển ngay Thôi Song Vọng Nguyệt đoạn liền định lao tới tấn công Sở Thiên Vân, bởi bà ta nghĩ hẳn là thiếu niên áo tím không dám tiếp chiêu, nào ngờ sự thật lại khác, Tư Mã Ngọc Yến là con gái Thánh Tâm đảo chủ Tư Mã Long, một trong Thiên Ngoại tam ma, đâu đến đỗi quá kém cỏi.

Song chưởng vừa tung ra, chợt thấy Tư Mã Ngọc Yến chưởng như xuyên hoa hồ điệp vung ra đón tiếp, bùng một tiếng, hai người đều bật lùi ba bước, lòng cùng thầm kinh hãi.

Những người đứng ngoài bàng quan cũng kinh ngạc tột cùng.

Hắc Phụng đỏ mặt, buông tiếng quát vang, lại xuất chưởng tấn công tiếp, Tư Mã Ngọc Yến cũng chẳng chịu kém, vung chưởng đón tiếp.

Đằng kia Hồng Phụng đã mất cơ hội hoàn thủ, sắp sửa thua bại đến nơi, Bỗng, Hoàng Phụng và Lam Phụng buông tiếng quát vang tung mình lao vào vòng chiến, Hồng Phụng liền tức cảm thấy sức ép giảm hẳn.

Sở Thiên Vân liếc mắt nhìn Tư Mã Ngọc Yến, thấy nàng đang đấu ngang ngửa với Hắc Phụng, liệu chừng trong thời gian ngắn khó phân thắng bại, song bên cạnh còn có Ngọc Phụng bang chủ, Bạch Phụng và bốn thị tỳ, khó đảm bảo họ không ra tay, nếu không tốc chiến tốc quyết hậu quả thật khôn lường.

Hơn nữa, bản thân chàng nội thương chưa bình phục hẳn, lúc này chân khí lưu thông cũng không được suông lắm, nếu cuộc chiến kéo dài hẳn sẽ nguy khốn.

Sở Thiên Vân trong lúc thoáng phân thần, Lam Phụng buông tiếng quát vang, thừa cơ với chiêu Bách Điểu Triều Phụng vung chưởng bổ vào huyệt ngọc chẩm của Sở Thiên Vân.

Cùng trong lúc ấy, Hồng Phụng từ bên hông vung chưởng bổ vào cổ tay trái của Sở Thiên Vân, còn Hoàng Phụng thì liên hoàn tung ra năm cước.

Sở Thiên Vân buông tiếng cười khẩy, thi triển chiêu Huyền Ngọc Tấn Sát, hóa giải hết ba mặt giáp công của Tam Phụng.

Tiếp theo sau, hai chiêu Ngọc Ánh Tam Di và Kim Đoạn Ngọc Tàn cũng liên tiếp tung ra, chỉ thấy bóng chưởng rợp trời, chưởng kình văng vẳng như kèm theo tiếng sấm rền, Tam Phụng không sao tiến được vào trong vòng ba trượng.

Trong khi ấy, những người bàng quan thảy đều bàng hoàng ngây ngẩn.

Tam Phụng cũng chẳng phải tầm thường, tuy Sở Thiên Vân chưởng lực hung mãnh, khiến họ không tiến gần được, song cũng chẳng làm gì được họ.

Lúc này Bạch Phụng đã gia nhập vào vòng chiến, tiếp tay với Hắc Phụng giáp công Tư Mã Ngọc Yến, ưu thế liền tức nghiêng sang phía Nhị Phụng, Tư Mã Ngọc Yến chỉ còn sức phòng thủ chứ không còn khả năng tấn công nữa.

Sở Thiên Vân thấy vậy cả giận, cất tiếng huýt dài, tung mình lên cao hơn mười trượng, lượn vòng trên không và hạ xuống rất nhanh như gió cuốn, trong vòng mười trượng hoàn toàn nằm trong bóng chưởng của chàng.

Tam Phụng chưa bao giờ chứng kiến võ học thế này, trong lúc cấp bách cũng chẳng biết tránh né cách nào, chỉ theo bản năng tự vệ vận hết công lực bình sanh tung ra một chưởng.

Ngay khi tính mạng Tam Phụng sắp nguy trong khoảnh khắc, bỗng nghe tiếng quát lanh lảnh :

- Không được sát hại Đường chủ của ta!

Rồi thì bùng một tiếng vang dội, kèm theo một tiếng thét kinh hãi của một thiếu nữ, một bóng trắng văng bắn đi như diều đứt dây.

Thì ra Trường Thiên Bích Phụng vừa thấy Tam Phụng lâm nguy, kinh hãi vội lao vào tiếp cứu, bởi nàng đứng ngoài bàng quan nên thấy rõ thân người Sở Thiên Vân ở trên không, nên đã xuất chưởng đánh trúng vào ngực Sở Thiên Vân.

Do quá bất ngờ và đối phương lại là cao thủ bậc nhất trong võ lâm, thân thủ nhanh không tả, khi Sở Thiên Vân phát giác thì đã không còn kịp tránh né nữa, bèn vội biến chưởng thành trảo, bỏ qua Tam Phụng bên dưới, nhanh như chớp chộp vào Trường Thiên Bích Phụng.

Ngay khi ấy, chưởng kình của Tam Phụng từ dưới tung lên cũng vừa ập đến, trong tiếng kêu thảng thốt của Trường Thiên Bích Phụng, Sở Thiên Vân đã chộp mất khăn che mặt của nàng, chỉ cách trong đường tơ kẽ tóc đã gây thương tổn đến mặt nàng rồi.

Đồng thời, Sở Thiên Vân cũng đã bị trúng chưởng của Trường Thiên Bích Phụng và Tam Phụng dưới đất, bóng trắng văng bắn đi chính là Sở Thiên Vân.

Cùng lúc bị trúng chưởng của bốn cao thủ tuyệt đỉnh võ lâm, lực đạo mạnh mẽ đến dường nào, đừng nói là con người, dù là sắt thép cũng bị đánh cho móp méo.

Sở Thiên Vân rơi xuống ngoài mười mấy trượng, liên tiếp lùi sau ba bốn bước mới đứng vững lại được, há miệng phún ra ba ngụm máu to, sắc mặt trắng bệch, trong tay nắm chặt khăn che mặt của Trường Thiên Bích Phụng.

Trường Thiên Bích Phụng cũng đứng thừ ra nhìn Sở Thiên Vân, giờ đây đã không còn khăn che mặt, chỉ thấy nàng xinh đẹp đoan trang, thanh cao thoát tục hệt như Quan Âm Đại Sĩ trong tranh vẽ.

Bạch Phụng và Hắc Phụng giao đấu với Tư Mã Ngọc Yến lúc này cũng đã dừng tay, Ngũ phụng thảy đều bàng hoàng đưa mắt nhìn Trường Thiên Bích Phụng, như thể muốn tìm kiếm câu trả lời gì đó trên mặt nàng vậy.

Tư Mã Ngọc Yến thấy Sở Thiên Vân đã thọ thương, vội vàng phi thân đến bên chàng, đỡ lấy người chàng đang chao đảo chực ngã, kinh hoàng đến thốt chẳng nên lời, chỉ nước mắt chảy dài.

Trường Thiên Bích Phụng thấy vậy, bất giác buông tiếng thở dài ảo não, cúi đầu xuống thấp, bầu không khí cơ hồ chết lặng.

Sở Thiên Vân đặt tay lên chuôi kiếm như định tuốt ra, song khi thấy Tư Mã Ngọc Yến đang đứng cạnh khóc, lại uể oải buông tay ra, hậm hực quét mắt nhìn nhóm người Ngọc Phụng bang, đặt tay lên vai Tư Mã Ngọc Yến, khẽ nói :

- Yến muội, ta đi thôi!

Tư Mã Ngọc Yến lo lắng quét mắt nhìn quanh, đoạn ngoan ngoãn theo Sở Thiên Vân chậm bước đi xuống núi, hồi lâu mới khuất dạng trong rừng.

Lạ thay, người của Ngọc Phụng bang không ai đuổi theo cả.

Hồng Phụng trông theo đến khi hai người khuất dạng, bỗng ngoảnh lại hỏi :

- Bang chủ, giờ chúng ta tính sao đây?

Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên lặng thinh hồi lâu mới nói :

- Chúng ta về đi thôi!

Hắc Phụng vội tiếp lời :

- Về ư? Bang chủ, vậy đâu được, y đã gỡ khăn che mặt của Bang chủ, Bang chủ lại không địch ý với y, trong lúc nguy cơ đầy rẫy thế này, chúng ta phải giúp y mới đúng, sao thể bỏ đi được? Hơn nữa, nhân phẩm và võ công của y đều hợp với bang quy, bất kỳ gì khác Bang chủ đều có thể trễ nải, nhưng riêng việc này thì chẳng thể chần chừ được, bằng không e sẽ ân hận suốt đời.

Thì ra Ngọc Phụng bang có một điều bang quy hết sức quái lạ, đó là đối tượng hôn nhân của Bang chủ phải tuổi tác tương đương, võ công cao hơn và chính Bang chủ phải bằng lòng, điều khó khăn nhất là khi giao thủ, đối phương phải gỡ được khăn che mặt của nàng, do đó một khi giữ được chức Bang chủ là việc hôn nhân kể như bị mai một.

Trường Thiên Bích Phụng khẽ thở dài nói :

- Nhưng người áo tím kia là một cô gái.

Hồng Phụng vội tiếp lời :

- Đó là điều nhỏ, hiện điều quan trọng hơn hết là phải tìm cách cứu giúp y, thương thế của y chẳng nhẹ đâu.

Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên nghe nhắc liền biến sắc mặt, vội từ trong lòng lấy ra một chiếc khăn mặt khác đeo vào, quét mắt nhìn mọi người nói :

- Chúng ta đuổi theo mau!

Đoạn liền dẫn trước phóng đi, mọi người cũng vội theo sau xuống núi.

Sở Thiên Vân vịn vai Tư Mã Ngọc Yến băng qua rừng, lên đến một bãi cỏ bằng phẳng, lúc này chàng đã cảm thấy bước chân nặng trịch, bỗng dừng bước nói :

- Yến muội, chim điêu của Yến muội đâu?

Tư Mã Ngọc Yến vậy mới nhớ ra, vội chum môi cất lên một tiếng huýt dài, liền thấy một bóng tím từ trên mây bay vút xuống, thì ra con phi cầm tinh khôn và trung thành này luôn ở trên không hộ vệ cho hai người.

Tư Mã Ngọc Yến quay sang nói :

- Vân ca, tiểu muỗi đỡ Vân ca lên ngồi trên lưng chim điêu, như vậy chúng ta sẽ đi nhanh hơn nhiều.

- Ý ngu huynh là muốn Yến muội đi kia!

- Tiểu muội đi ư?

Sở Thiên Vân nghiêm giọng :

- Hiện bốn bề nguy cơ đầy rẫy, hai chúng ta chỉ có thể thoát thân một người, ngu huynh thọ thương trầm trọng, dẫu thoát thân được cũng chẳng ích gì. Vả lại, bọn họ cũng không bao giờ buông tha cho huynh, cho nên chỉ Yến muội mới có thể thoát thân.

Tư Mã Ngọc Yến khóc òa lên :

- Không, không, tiểu muội nhất quyết không lìa xa Vân ca!

Sở Thiên Vân bình thản :

- Yến muội, ngu huynh cầu xin muội một điều, muội có bằng lòng giúp cho không?

Tư Mã Ngọc Yến sốt sắng :

- Tiểu muội sẵn sang, chỉ cần Vân ca không bắt tiểu muội bỏ đi một mình, bất kỳ điều chi tiểu muội cũng bằng lòng.

- Nếu như điều này quan trọng hơn cả tính mạng ngu huynh thì sao?

- Tiểu muội không biết, đằng nào tiểu muội cũng không bao giờ rời xa Vân ca.

- Yến muội chớ vội, có lẽ khi nghe ngu huynh nói xong Yến muội sẽ bằng lòng.

Sở Thiên Vân thở một hồi đoạn kéo Tư Mã Ngọc Yến ngồi xuống đất, ôn tồn nói :

- Yến muội có biết đối với hận thù của cha mẹ, phận làm con phải làm sao không?

- Thù cha mẹ bất cộng đái thiên, đương nhiên là phải báo phục rồi.

- Nếu không báo phục thì sao?

- Thì là bất hiếu.

Sở Thiên Vân mỉm cười :

- Ngu huynh chính vì hiện thân đang mang huyết hải thâm thù, song ngay cả danh tánh kẻ thù cũng không biết trong khi bây giờ lại thọ trọng thương, e kiếp này sẽ không bao giờ toại nguyện được nữa. Vậy ngu huynh khác nào kẻ trở thành một đứa con bất hiếu. Yến muội có biết ngu huynh sau khi chết sẽ bị mọi người khinh chê nguyền rủa không?

Tư Mã Ngọc Yến lắc đầu nguầy nguậy :

- Tiểu muội không biết, xin Vân ca đừng bắt buộc tiểu muội đi một mình.

Sở Thiên Vân như không hề nghe, nói tiếp :

- Do đó ngu huynh mong Yến muội hãy đến Không Không đảo ở Đông Hải, báo lại việc này với lão ca ca Không Không Tôn Giả của ngu huynh, nhờ ông ấy đứng ra hoàn thành tâm nguyện này cho ngu huynh, còn về thuốc giải của Dung sư tỷ, Yến muội hãy nói là con Quy Giao đã chạy mất, ngu huynh không đuổi kịp. Ôi! Yến muội hãy đi mau là hơn.

Ngay khi ấy, từ trong khu rừng bên trái bước ra ba lão nhân tuổi đều trạc ngũ tuần, bên ngực trái người nào cũng có thêu một chiếc kim hoàn to.

Sở Thiên Vân vội cố đứng lên giục :

- Yến muội, đi nhanh lên kẻo không còn kịp nữa.

Tư Mã Ngọc Yến tái mặt, cố kéo lấy Sở Thiên Vân, thút thít khóc nói :

- Vân ca, tiểu muội... không... không... không...

Sở Thiên Vân bỗng xô mạnh Tư Mã Ngọc Yến ra, loạng choạng lùi ra sau năm thước, vụt tuốt kiếm dí trước ngực mình, kiên quyết nói :

- Yến muội nếu không đi, ngu huynh sẽ tự tuyệt ngay!

Tư Mã Ngọc Yến chẳng ngờ có vậy, hốt hoảng nói :

- Tiểu muội đi, tiểu muội đi! Vân ca hãy hết sức bảo trọng, tiểu muội nhất định sẽ quay lại ngay...

- Nhanh lên, ngu huynh sẽ hết sức thận trọng.

Vừa dứt tiếng, con chim điêu đã khuất dạng trong mây mù.

Chỉ nghe tiếng khằng khặc cười to nói :

- Tinh thần xả thân vì người của Sở đại hiệp, lão ô hết sức bội phục.

Sở Thiên Vân quay phắt lại, chỉ thấy người lên tiếng là lão nhân mặt vàng ệch đứng giữa, cố nén lửa giận nói :

- Sở mỗ đâu cần tôn giá bội phục.

Lão nhân mặt vàng chẳng chút tức giận, vẫn cười khằng khặc nói :

- Thôi được, chúng ta hãy nói ngắn gọn, lão ô là Thiên Hoàn đường chủ Bệnh Di Lặc Tôn Thanh của Kim Hoàn bang.

Đoạn đưa tay chỉ hai người kia nói tiếp :

- Vị này là Nhân Hoàn đường chủ Ngô Công Kiếm Công Tôn Hàn, còn vị này là Địa Hoàn đường chủ Huyền Băng Chưởng Tiền Mộc Long, mục đích chúng lão ô đến đây, hẳn Sở đại hiệp đã rõ, nói vắn tắt, chính là muốn mượn tạm Ly Hồn tiêu có việc cần dùng.

Sở Thiên Vân mắt rực sát cơ, đưa Huyền Ngọc kiếm trong tay lên, lạnh lùng nói :

- Chỉ cần ba vị tiếp được trường kiếm trong tay Sở mỗ, còn sợ gì không cho mượn?

Tuy miệng nói cứng như vậy, song chàng tự biết nội thương của mình hết sức trầm trọng, tình thế trước mắt hẳn sẽ dữ nhiều lành ít.

Bệnh Di Lặc Tôn Thanh sớm biết Sở Thiên Vân thọ thương trầm trọng, sợ kéo dài thời gian sẽ sinh rắc rối, bèn ra hiệu với hai người kia, lập tức cùng lao vào liên thủ giáp công.

Sở Thiên Vân cắn chặt răng, vung kiếm nghênh chiến, lập tức tiếng binh khí chạm nhau chát chúa, ánh thép chớp ngời.

Song cuộc chiến diễn ra chưa bao lâu, bỗng nghe một tiếng rú thảm khốc, Ngô Công Kiếm Công Hàn đã bị xuyên thủng một kiếm ngay ngực, chết ngay tức khắc.

Sở Thiên Vân trước ngực cũng bị Ngô Công Kiếm chém trúng một đường dài mấy tấc, máu chảy ròng ròng và có cảm giác tê ngứa, hiển nhiên trên kiếm có thoa kịch độc.

Huyền Băng Chưởng Tiền Mộc Lâm bỗng gầm vang, tung ra một chưởng như bài sơn đào hải.

Sở Thiên Vân huyết khí trào sôi, đã sắp ngất xỉu, đâu còn tránh được nữa, chỉ nghe chàng hự lên một tiếng, văng bắn ra xa hơn ba trượng, miệng phun máu tươi hôn mê bất tỉnh.

Bệnh Di Lặc kéo tay Huyền Băng Chưởng, hối hả nói :

- Lục tìm Ly Hồn tiêu mau, muộn e có biến!

Hai người cùng phi thân đến bên Sở Thiên Vân, vừa định cúi xuống lục soát trên mình chàng.

Bỗng, một chuỗi cười to vang lên từ trên một ngọn cây to gần đó, vừa dứt tiếng cười, hai người nhẹ nhàng đáp xuống.

Hai người này đều là nhân vật lừng danh trên giang hồ, lão nhân mập lùn là Thổ Diêm La Độc Cô Phương, lão nhân gầy guộc là Câu Hồn Hoạt Thi Âu Dương Văn.

Hai người cùng cười sắc lạnh nói :

- Hai vị đắc thủ rồi phải không?

Đó vốn là những lời chế nhạo, bởi họ ở trong bóng tối trông thấy rất rõ ràng, Bệnh Di Lặc và Huyền Băng Chưởng chưa kịp lục soát trên mình Sở Thiên Vân.

Vừa dứt lời, Thổ Diêm La đã như quả cầu thịt lăn nhanh về phía Sở Thiên Vân.

Bệnh Di Lặc và Huyền Băng Chưởng cùng quát to :

- Đứng lại!

Tiếng quát vừa dứt, gần đó lại có một giọng sắc lạnh nói :

- Bảo vật võ lâm, ai gặp cũng có phần!

Liền tức lại có nhiều bóng người phóng đến, họ đều là nhân vật có tiếng tăm trên giang hồ, gồm có Man Thiên Thủ Ngôn Vô Kỵ, Hủ Nho Thường Tam Lan, Trường Đoản Nhị Bửu lão đại Chu Thìn và lão nhị Châu Đoản, Tán Hoa sư thái...

Ngoài ra còn có hơn hai mươi người chưa hiện thân phận, kẻ trùm đầu phủ mặt, người khăn lụa che giấu diện mạo, song qua thân pháp chứng tỏ thảy đều là cao thủ bậc nhất trong võ lâm.

Ngay lập tức, tình thế trở nên vô cùng phức tạp, theo lẽ tự nhiên hình thành một vòng tròn to vây quanh Sở Thiên Vân đang hôn mê nằm trên đất, mọi người cùng gờm nhau, cục diện trở nên cô đọng.

Thời gian chậm chạp trôi qua trong căng thẳng, ai cũng muốn tranh trước ra tay đoạt lấy Ly Hồn tiêu trong mình Sở Thiên Vân, nhưng không người nào dám ra tay trước.

Lúc này trời đã về đêm, mây đen rợp trời, mưa bắt đầu rơi.

Mưa mỗi lúc càng to, nước đọng trên mặt đất gần cả thước, mọi người đều ướt sượt, nhưng không người nào bỏ đi, vẫn chú mắt nhìn vào Sở Thiên Vân.

Sau một hồi thấm nước mưa, Sở Thiên Vân dần hồi tỉnh, chàng nhanh chóng hiểu rõ tình thế trước mắt, biết mình hiện đang nằm trong vòng vây, đành nằm yên nhắm mắt bất động chờ thời cơ.

Bỗng, dưới sự phủ che của bóng tối và cơn mưa xối xả, một bóng người chầm chậm di chuyển về phía Sở Thiên Vân, khi mọi người phát giác thì bóng người ấy đã đến cách Sở Thiên Vân ba thước, đưa tay rút ra một cây ngọc tiêu xinh xảo, rồi thì tung mình phóng vút đi.

Chỉ nghe tiếng quát tháo vang lên cùng khắp, đồng thời chưởng kình như vũ bão từ bốn phương tám hướng ập đến, bóng người ấy liền bị đánh văng trở vào giữa, trong tiếng rú thảm khốc đã trở thành một khối thịt nhầy nhụa, máu tươi phún đầy mình Sở Thiên Vân và Ly Hồn tiêu rơi ngay bên cạnh chàng.

Mọi người cũng bị chưởng lực phản chấn lùi sau một bước, hiện trường trở nên tĩnh lặng như trước.

Thời tiết Giang Nam rất khó lường, mưa to vừa dứt, mây đen liền tan đi, vầng trăng khuyết xuất hiện, trong sáng như nước.

Thì ra người vừa bị đánh chết là Hủ Nho Thường Tam Lan.

Bỗng, Sở Thiên Vân buông tiếng thở dài trầm lặng, từ từ mở mắt ra, gắng sức ngồi dậy, khóe môi vẫn không ngừng rỉ máu.

Khi phát hiện có tử thi bên cạnh, chàng bất giác ngẩn người, nhưng khi nhìn ngọn Ly Hồn tiêu nằm bên cạnh, chàng liền vỡ lẽ, bèn nhặt lấy tiêu cất vào mình, lạnh lùng quét mắt nhìn quanh.

Sợ cũng chẳng ích gì, bởi đằng nào chàng cũng không thể sống qua khỏi đêm nay nữa rồi.

Mọi người đưa mắt nhìn Sở Thiên Vân bỏ Ly Hồn tiêu trở vào trong lòng, bất giác đều chầm chậm đưa song chưởng lên và tiến tời ba bước.

Sở Thiên Vân nhặt lấy thanh Huyền Ngọc kiếm vấy máu, dùng kiếm chỏi đất thay gậy, gắng sức đứng lên, từ từ tra kiếm vào bao, đoạn chậm chạp bước đi.

Chàng đi rất chậm, nhưng trong người toát ra một chính khí chí đại chí cương, khiến mọi người chẳng hiểu sao đều buông song chưởng xuống, đứng thừ ra nhìn chàng.

Khi Sở Thiên Vân đi đến giữa Bệnh Di Lặc và Huyền Băng Chưởng, hai người không tự chủ được nghiêng người tránh ra một lối đi động tác hết sức tự nhiên.

Ngay khi ấy, từ nơi xa bỗng vang lên một tiếng huýt dài đinh tai, khiến mọi người thảy đều giật mình, nhờ vậy cũng tỉnh táo khá nhiều.

Chỉ thấy Bệnh Di Lặc hai tay mười ngón như móc câu, nhanh như chớp chộp vào lòng Sở Thiên Vân, đồng thời Huyền Băng Chưởng cũng với chiêu Lực Phách Hoa Sơn bốt vào thiên linh Sở Thiên Vân.

Những người khác thấy vậy, liền tức buông tiếng thét vang, cũng xuất thủ tấn công.

Man Thiên Thủ Ngôn Vô Kỵ đứng gần hơn hết, với chiêu Hoạch Địa Vi Lao bổ vào cổ tay Bệnh Di Lặc, nếu Bệnh Di Lặc mà không rụt tay về, tuy có thể đoạt được Ly Hồn tiêu nhưng tay phải ắt cũng khó thể giữ nguyên vẹn, đắn đo trong chớp mắt, đành rụt nhanh tay về.

Còn một chưởng của Huyền Băng Chưởng cũng bị phi hoa của Tán Hoa sư thái buộc phải triệt chiêu tự bảo vệ.

Lúc này Thổ Diệm La nhanh như chớp lướt đến bên cạnh Sở Thiên Vân, với chiêu Diệp Đê Thâu Đào (Trộm Đào Dưới Lá), từ bên hông chộp vào trước ngực Sở Thiên Vân.

Ngờ đâu sau lưng bỗng vang lên một tiếng quát to :

- Thổ lão nhi gượm đã, hãy còn mỗ đây nữa!

Dứt lời người đã đến nơi, Chu Thìn hai ngón trỏ giữa chớp nhoáng điểm vào huyệt ngọc chẩm sau ót Thổ Diêm La, giữ mạng là hơn, Thổ Diêm La đành phải hồi chiêu tự cứu.

Vừa lúc ấy Câu Hồn Hoạt Thi Âu Dương Văn lướt đến, thấy đại ca Thổ Diêm La sắp đắc thủ lại bị người xen vào cản trở, liền phừng lửa giận buông tiếng quát vang, với chiêu Lực Bổ Hoa Sơn bổ thẳng vào Chu Thìn.

Nhưng Trường Đảo Nhị Bửu xưa nay không bao giờ rời xa nhau, có trường là phải có đoản, nên khi Câu Hồn Hoạt Thi chiêu vừa xuất đến giữa chừng, chợt cảm thấy có một luồng khí lạnh từ ngang bên điểm huyệt Tiếu yêu, vội triệt chiêu quay người, tiếp chiêu với Chu Đoản.

Mấy mươi cao thủ khác cũng đều kẻ tranh người cản, chia nhau giao chiến ác liệt.

Ngay lập tức cát đá tung bay mù mịt, ánh đao bóng kiếm rợp trời, chưa đầy thời gian một tuần trà sau đã có mười mấy người tử thương ngã gục trên mặt đất. Tiếng quát tháo giận dữ, tiếng gào rú thảm khốc vang lên liên hồi, tình hình hết sức hỗn loạn.

Thốt nhiên, một tiếng quát vang lên :

- Tất cả dừng tay ngay!

Tiếng quát hệt như tiếng sấm rền, khiến mọi người đều đinh tai nhức óc, đầu choáng mắt hoa.

Rồi thì, một người kinh hoàng la lên :

- Thiên Ngoại Huyết Ma!

Bốn tiếng Thiên Ngoại Huyết Ma còn khủng khiếp hơn tiếng quát vừa rồi, khiến mọi người giật mình bừng tỉnh, thảy đều mặt mày tái ngắt, như thể tội phạm bị tuyên án tử hình, thậm chí không đủ can đảm đào tẩu.

Mọi người quay lại nhìn, chỉ thấy đứng cách không xa là một lão nhân người cao trượng hai, mình mặc áo dài xám, tóc bạc râu đỏ, hai mắt sâu hoắm và sáng quắc, chính là Thiên Ngoại Huyết Ma đã vắng bóng giang hồ gần ba mươi năm qua.

Thiên Ngoại Huyết Ma với ánh mắt sắc lạnh lần lượt quét nhìn từng người, đoạn lại lạnh lùng quát :

- Ly Hồn tiêu ở trong tay người nào, trao ra đây mau!

Nhắc đến Ly Hồn tiêu, mọi người mới sực nhớ đến Sở Thiên Vân, liền đưa mắt tìm kiếm, nhưng đâu còn bóng dáng Sở Thiên Vân đâu nữa.

Huyền Băng Chưởng Tiền Mộc Lâm gom hết can đảm tiến tới khom mình cung kính nói :

- Khải bẩm lão tiền bối, chủ nhân Ly Hồn tiêu đã thừa lúc mọi người giao chiến trốn đi mất rồi!

Thiên Ngoại Huyết Ma trầm giọng :

- Ngươi nói thật chứ? Coi chừng lão phu lột da ngươi đấy!

Mọi người vội đồng thanh nói :

- Sự thật quả đúng như vậy!

Thiên Ngoại Huyết Ma bán tín bán nghi quét mắt nhìn mọi người, thấy sắc mặt họ tuy không bình thường, nhưng không hề có vẻ dối trá, đoạn mới cười gằn nói :

- Cho các ngươi thời hạn ba tháng, phải tìm cho ra Ly Hồn tiêu, ba tháng sau lão phu sẽ trở lại Trung Nguyên, đến khi ấy mà các ngươi không hiến ra được Ly Hồn tiêu, hừ... lão phu sẽ lấy mạng chó các ngươi.

Không một ai dám lên tiếng chống đối, thảy đều riu ríu vâng dạ và thoái lui ra sau.

Chẳng mấy chốc mấy mươi cao thủ vang danh võ lâm đã lui lủi bỏ đi sạch. Thiên Ngoại Huyết Ma quét mắt nhìn quanh, bỗng buông tiếng cười đầy ngạo nghễ, đoạn tung mình lên không, lướt đi như một cánh chim to, thoáng chốc đã mất dạng.

Chương 3: Hồi 3

Ánh trăng vẫn soi sáng mọi vật, nhưng đã nghiêng dần sang tây.

Bỗng, hai cánh tay thò lên từ dưới một mương sâu khuất trong bụi cỏ, mương ấy tuy sâu nhưng rất hẹp, khó thể phát hiện dưới sự phủ che của cỏ dại, chỉ thấy hai cánh tay ấy run rẩy nắm lấy hai nhúm cỏ, sau mấy lần cố gắng, một người áo trắng mới từ dưới mương trèo lên.

Người ấy chính là Sở Thiên Vân, thì ra thừa lúc cuộc hỗn chiến xảy ra, chàng đã lăn xuống mương ẩn nấp.

Chàng nằm bên mương thở một hồi lâu mới gắng sức đứng lên, lê từng bước nặng trĩu đi về hướng tây.

Lúc này chàng thọ thương cực nặng, công lực đã mất, trèo được lên mương đã là vất vả lắm rồi, nếu không nhờ sức mạnh của lòng căm thù, có lẽ chàng đã không còn động đậy được nữa.

Một cơn gió lạnh thổi qua, khiên chàng bất giác rùng mình, lẩm bẩm :

- Gió đêm nay lạnh quá!

Chàng không dám đi theo đường chính, chỉ chọn đường nhỏ vắng vẻ mà đi, bởi chàng biết rất rõ, chỉ cần gặp bất kỳ người nào có ý định tranh đoạt Ly Hồn tiêu, chàng đều khó bảo toàn tính mạng.

Chàng ngước mặt nhìn trời, ước gì có mây đen che khuất ánh trăng, song bầu trời hoàn toàn xanh trong, không một gợn mây.

Chàng thất thểu bước đi, tâm sự ngập lòng, bất giác cảm thấy vô vàn đau xót.

Thốt nhiên, bên cạnh vang lên một tiếng quát to :

- Sở Thiên Vân, hãy trả mạng đại ca và tam đệ ta mau!

Sở Thiên Vân lúc này thị lực và thính lực đều rất kém, sau khi nghe tiếng quát mới phát giác một bóng đỏ đã đến gần chỉ còn cách mấy thước.

Chỉ thấy đó là một người áo đỏ tay cầm quỷ thủ, thì ra là lão nhị Hoa Diện Quỷ Lương Hải trong Vu Sơn tam quỷ mà chàng đã tha chết tại Thái Sơn hôm nọ.

Sở Thiên Vân xót xa than thầm :

- Thật không ngờ Sở Thiên Vân ta lại táng mạng dưới tay một tên tiểu ma thế này!

Song lúc này chàng đã không còn sức kháng cự, đành nhắm mắt chờ chết.

Hoa Diện Quỷ chẳng chút chần chừ, vung ngọn quỷ thủ trong tay giáng thẳng xuống đỉnh đầu Sở Thiên Vân.

Song ngay trong khoảnh khắc ấy, chợt thấy bóng xanh thấp thoáng, liền thì Hoa Diện Quỷ hự lên một tiếng, đã bị điểm trúng huyệt Kiên Tĩnh, ngã lăn ra xa năm sáu thước.

Sở Thiên Vân định thần nhìn, trước mặt đã xuất hiện mười mấy nữ nhân, chính là nhóm người Ngọc Phụng bang dưới sự xuất lãnh của Bang chủ Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên.

Sở Thiên Vân chẳng chút vui mừng, bởi lúc này chàng bất kỳ lọt vào tay ai thì kết quả cũng như nhau thôi.

Song Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên không hề có địch ý, với ánh mắt buồn bã nhìn Sở Thiên Vân, ngập ngừng nói :

- Sở... Sở...

Sở Thiên Vân chẳng nghe Trường Thiên Bích Phụng gọi mình là Sở gì, bởi chàng đã không còn chịu đựng được nữa, chỉ cảm thấy huyết khí dâng trào, hai mắt tối sầm, rồi thì ngã lăn ra đất bất tỉnh.

Trường Thiên Bích Phụng cùng mọi người đều cả kinh, vội cúi xuống xem xét, chỉ thấy Sở Thiên Vân hai mắt nhắm nghiền, hơi thở yếu ớt như sắp chết đến nơi.

Trường Thiên Bích Phụng bàng hoàng bối rối, nhất thời không biết làm sao cho phải, chỉ nước mắt chảy dài đứng lặng tại chỗ.

Hồi lâu, chỉ nghe Hồng Phụng đường chủ khẽ nói :

- Bang chủ hãy khoan bi thương, Sở... tướng công hẳn là còn có thể cứu chữa được!

La Ngọc Quyên liền nén bi thương, trầm ngâm nói :

- Không sai, trước mắt cứu người là trên hết, bổn Bang chủ phải... cứu y... Thương thế y trầm trọng thế này, có lẽ chỉ Liên Tâm quả mới cứu được...

Hồng Phụng dè dặt hỏi :

- Liên Tâm quả ấy ở đâu có? Rất khó lấy được sao?

La Ngọc Quyên thở dài :

- Theo lời ân sư đã nói năm xưa, trên đảo Quỳnh Chao ngoài biển Nam Hải có một cây Liên Tâm, quả Liên Tâm có công hiệu khởi tử hồi sinh, giới võ lâm xem như dị báu. Cây này trăm năm mới kết quả một lần, mỗi lần chỉ có ba quả, khi chín sẽ tự động rơi xuống đất biến mất, phải kịp lúc đón lấy mới được. Hồi trăm năm trước có một quái nhân đến đảo, tướng mạo người này chưa ai nhìn thấy, song bất kỳ ai đến cầu xin Liên Tâm quả thảy đều bị y làm thành câm điếc, không bao lâu ắt chết... Nhưng ngoài Liên Tâm quả ra, còn thuốc gì có thể cứu chữa được nữa?

Ngũ Phụng và Tứ tỳ đều lặng thinh nhìn nhau, nhất thời không biết nên xử trí thế nào.

Sau cùng, La Ngọc Quyên chầm chậm đứng lên nghiêm giọng :

- Hắc Phụng đường chủ!

Hắc Phụng vội khom mình đáp :

- Thuộc hạ đây!

- Tục Mệnh Linh đơn của bổn bang còn được bao nhiêu viên?

- Dạ thưa, còn đúng mười viên.

La Ngọc Quyên cười ảo não :

- Mười viên Tục Mệnh Linh đơn đủ để duy trì sinh mạng y được một tháng... Mọi người nghe đây, năm vị Đường chủ hãy bí mật đưa Sở Thiên Vân về Tổng đà trị thương, trong thời gian một tháng, bổn tọa phải đến đảo Quỳnh Châu cầu xin Liên Tâm quả.

Ngũ Phụng và Tứ tỳ cả kinh :

- Bang chủ đâu thể mạo hiểm như vậy, hãy để cho chúng thuộc hạ đi được rồi.

La Ngọc Quyên lắc đầu :

- Bất kỳ ai trong số các người đi chẳng những không lấy được Liên Tâm quả mà còn có thể mất mạng, bổn tọa phải đích thân đi mới được.

Ngũ Phụng và Tứ tỳ vẫn lo âu hỏi :

- Bang chủ...

La Ngọc Quyên kiên quyết :

- Bổn tọa ý đã quyết, các người khỏi nói nhiều, nhưng... mọi sự vụ của bổn bang cùng sự an toàn của Sở Thiên Vân, các người phải hết sức lo liệu chu toàn.

Cô ta dứt lời đã quay người, phi thân bỏ đi.

Ngũ Phụng và Tứ tỳ lặng lẽ nhìn nhau, đưa mắt trong theo bóng Bang chủ đến khi mất dạng, lòng buồn khôn xiết.

Hồng Phụng đường chủ đứng đầu Ngũ Phụng ngẫm nghĩ hồi lâu, đoạn nói :

- Hãy mau chuẩn bị một chiếc xe ngựa, tức tốc trở về Tổng đà.

Tứ tỳ đồng thanh đáp :

- Tuân mạng!

Đoạn liền phi thân bỏ đi ngay. Hắc Phụng không chờ dặn bảo, lấy ra một chiếc lọ sành trắng, trút ra một viên Tục Mệnh linh đơn cho Sở Thiên Vân uống vào, đoạn khẽ khàng bồng chàng lên, cùng Tứ Phụng sải bước bỏ đi.

Lát sau, Tứ tỳ đánh một chiếc xe ngựa trở lại. Ngũ Phụng liền đặt Sở Thiên Vân vào trong xe, buông hết rèm xuống, bốn con tuấn mã ngẩng cổ hí dài, sải vó phóng vút đi.

Xe ngựa vượt Thường Sơn, qua Ngọc Môn, rồi Tín Phong, Bồ Thành, một hôm vào lúc hoàng hôn đã tiến vào vùng núi Võ Di.

Trên đường, dưới sự sắp xếp kỹ lưỡng của Ngũ Phụng nên không có sự cố gì xảy ra. Hắc Phụng đường chủ mỗi ba ngày lại cho Sở Thiên Vân uống vào một viên Tục Mệnh linh đơn.

Nhờ sức thuốc của Tục Mệnh linh đơn, ba hôm sau đã dần hồi tỉnh, song chàng vẫn giả vờ hôn me, lòng thầm toan tính.

Chàng lén sờ trên mình thấy Ly Hồn tiêu vẫn còn bèn hết sức lấy làm thắc mắc về mục đích và dụng ý của Ngọc Phụng bang.

Tuy nhiên, chàng hiểu rất rõ một điều, đó là bất kỳ nhân vật võ lâm nào đều có hại vô ích đối với chàng, nên rời khỏi họ càng sớm càng tốt.

Thế là chàng cố gắng tranh thủ điều tức chờ đợi thời cơ.

Ngay khi xe ngựa tiến vào vùng núi Võ Di chiều hôm ấy, Sở Thiên Vân lén mở mắt nhìn, thấy lúc này xe ngựa đang đi ngang qua một khu rừng rậm, bóng chiều chập choạng, quả là một thời cơ tốt để thoát thân.

Thế là chàng liền điều hòa chân khí, cảm thấy còn có thể chạy một quãng đường, bèn thừa lúc Ngũ Phụng và Tứ tỳ không chú ý, rón rén leo xuống xe, cố hết sức phóng nhanh đi.

Lam Phụng đường chủ phát giác trước tiên, hoảng kinh hét to :

- Chết rồi, Sở tướng công đã... bỏ trốn...

Tứ tỳ vội ghìm cương dừng xe lại, tung mình đuổi theo.

Hồng Phụng hơ hải lớn tiếng gọi :

- Sở tướng công... hãy dừng lại, nghe lão thân nói...

Song Sở Thiên Vân vẫn cố sức phóng đi. Ngũ Phụng và Tứ tỳ khinh công tuy cao nhưng nhất thời cũng không đuổi kịp, khi Sở Thiên Vân đuối sức thì đã đến dưới chân một ngọn núi cao.

Ngũ Phụng và Tứ tỳ vòng qua tảng đá to ấy, đều bất giác sửng người chững bước, cùng đưa mắt nhìn nhau.

Thì ra trên tảng đá ấy có khắc ba chữ Hóa Cốt đàm rất to.

Ngũ Phụng và Tứ tỳ đứng thừ ra một hồi thật lâu, Hồng Phụng mới tuyệt vọng nói :

- Đây hoàn toàn là do Hồng Phụng khinh suất, làm hại đến Bang chủ... mai này còn mặt mũi nào gặp lại Bang chủ nữa!

Dứt lời, tay phải đã vung lên, toan bổ xuống thiên linh cái.

Hoàng Phụng hoảng kinh, vội chộp lấy cổ tay Hồng Phụng nói :

- Việc đã trót lỡ, chết đâu giải quyết được gì?

Nhất thời Ngũ Phụng và Tứ tỳ chỉ biết rầu rĩ nhìn nhau, vô kế khả thi.

Sau cùng, Hồng Phụng cắn răng nói :

- Ít ra lão thân cũng phải vào trong Hóa Cốt đàm xem thử...

Vừa dứt lời đã tung mình toan phóng vào.

Song bà lại bị Tứ Phụng ngăn lại. Hoàng Phụng thở dài nói :

- Hy sinh thế này chẳng ích gì, cơ nghiệp Ngọc Phụng bang đâu phải không quan trọng hơn cá nhân Sở Thiên Vân, giờ đã mất y rồi cũng chẳng còn cách nào hơn, nếu vì vậy mà khiến cho cơ nghiệp Ngọc Phụng bang lung lay thì tội của chúng ta càng nặng hơn...

Lam Phụng tiếp lời :

- Đúng vậy, nếu thật sự như thế thì chúng ta mới đúng là không còn mặt mũi để gặp Bang chủ nữa!

Bạch Phụng khẽ thở dài :

- Hồng Phụng đường đứng đầu Ngũ Phụng, đại tỷ đầu thể hy sinh thế này, trước khi Bang chủ trở về, toàn bộ cơ nghiệp Ngọc Phụng bang đều phải do đại tỷ đảm đương cả.

Hắc Phụng cũng xen lời :

- Đúng vậy, chúng ta hãy đợi Bang chủ trở về rồi hẳn liệu toan là hơn.

Hồng Phụng đành nói :

- Thôi được... Chúng ta cũng đành phải trở về Tổng đà chờ trị tội thôi!

Thế là Ngũ Phụng và Tứ tỳ bèn le từng bước chân trĩu nặng bỏ đi.

Hãy nói về Sở Thiên Vân, chẳng bất chấp là Hóa Cốt đàm, chỉ nhắm mắt xông bừa vào đến khu vực chết của Hóa Cốt đàm mà không hay.

Trước mặt chàng là một khoảng đất đá bằng phẳng không một ngọn cỏ, ba mặt đều là núi cao chót vót, thì ra chàng đã tiến vào trong một tử cốc.

Trong cốc có một đầm nước trong rất to, cơ hồ chiếm đến ba phần tư diện tích toàn cốc, trong đầm có một hòn giả sơn, bên trên có một vài ngọn cây thấp kỳ hình quái dạng.

Đứng trước nước đầm trong vắt, Sở Thiên Vân liền cảm thấy miệng lưỡi khô khốc, ngũ tạng nóng rực, bèn đi đến bên bờ đầm, co chân ngồi xuống toan uống nước cho thỏa thích.

Bỗng, một tiếng nói đinh tai vang lên :

- Tiểu tử, ngươi là ai?

Sở Thiên Vân chau mày, chầm chậm đứng lên, lạnh lùng nói :

- Tại hạ chính là tại hạ!

- Lão phu hỏi danh tánh ngươi kia!

Sở Thiên Vân vụt quay người, nhướng mày gằn giọng :

- Sở Thiên Vân!

Người ấy dường như sửng sốt trước thái độ khích động của chàng, lẩm bẩm :

- Sở Thiên Vân... Sao lão phu chưa từng nghe nói đến nhỉ? Ồ! Mình rõ thật hồ đồ, hắn có bao lớn, mình đã ba mươi năm chưa bước chân ra khỏi đây rồi mà!

Nhắc đến ba mươi năm, người ấy liền như có một niềm cảm khái khó thể đền bù.

Sở Thiên Vân ngẩng lên nhìn, thấy đối phương y phục rách tả tơi, râu tóc bạc phơ, quấn vào nhau đến tận đất, đôi mắt sáng rực như đèn, thoạt nhìn hệt như một quái thú.

Quái nhân ấy lẩm bẩm một hồi, bỗng hung tợn nói :

- Cõ lẽ ngươi muốn chết mà không có chỗ chết chứ gì?

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Tại hạ muốn chết hay không can gì đến tôn giá chứ?

- Bất kỳ người nào bước chân vào Hóa Cốt đàm, không một ai sống còn!

- Tôn giá chẳng phải ngoại lệ đó sao?

- Lão phu ư? Ha ha... Lão phu cũng kể như đã chết rồi!

- Nhưng hiện tôn giá vẫn sống!

- Song còn khổ hơn là chết! Tiểu tư ngươi thăm dò lão phu đó phải không?

- Phải thì sao?

Quái lão nhân như kinh ngạc trước thói kiêu ngạo của Sở Thiên Vân, lạnh lùng nói :

- Có lẽ người vì chưa biết danh tánh lão phu nên không sợ!

- Có lẽ tại hạ biết rồi lại càng không sợ.

- Hừ, ngươi có từng nghe đến Độc Long Tẩu trong Hóa Cốt đàm chưa?

Sở Thiên Vân thản nhiên :

- Chưa, Độc Long Tẩu có lẽ là tôn gái, cái tên thật là ác độc.

Quái lão nhân nghe vậy chẳng những không tức giận, trái lại còn ha hả cười to nói :

- Tiểu tử, người là người cả gan hơn hết mà lão phu đã gặp trong ba mươi năm qua, tuy nhiên ngươi cũng có chút khí khái trượng phu!

Sở Thiên Vân lẩm bẩm :

- Ba mươi năm! Lão đã sống bằng cánh nào thế nhỉ?

Quái lão nhân Độc Long Tẩu cười :

- Ba mươi năm dài lắm phải không?

- Đối với một ma vương giết người, đó quả là quá dài!

- Ngươi định khích nộ lão phu để lão phu giết ngươi chứ gì? Ha ha, nếu lão phu muốn giết ngươi, không bao giờ để cho ngươi chết một cách nhanh chóng dễ dàng đâu!

Sở Thiên Vân nhếch môi cười :

- Tôn gia tin chắc giết tại hạ rồi sẽ không ai đến đây tìm tôn giá lý luận sao?

Độc Long Tẩu ngửa mặt cười vang, tiếng cười làm rung chuyển cả sơn cốc, khiến đầm nước gợn sóng, và Sở Thiên Vân lại rỉ máu nơi khóe môi.

Độc Long Tẩu dứt cười, lạnh lùng nói :

- Ai?

Sở Thiên Vân quệt máu nơi khóe môi, cười khẩy nói :

- Cả võ lâm!

- Ngươi hù dọa lão phu đó ư?

- Có lẽ ông không bận tâm?
- Hắc hắc, đúng vậy, lão phu không hề bận tâm, nhưng ngươi dựa vào đâu khiến võ lâm quý trọng ngươi đến như vậy?

- Không phải quý trọng tại hạ!

- Vậy chứ là cái gì?

- Vật này đây!

- Ly Hồn tiêu! Ly Hồn tiêu!

Độc Long Tẩu vừa thấy tiêu cũng bất giác sửng sốt kêu lên, song chỉ đổi lại Sở Thiên Vân một tiếng cười khẩy.

Độc Long Tẩu đột nhiên hỏi :

- Ngươi có muốn sống không?

- Sống ư? Điều ấy đối với Sở Thiên Vân này không hấp dẫn lắm!

- Lão phu có thể chữa khỏi thương thế của ngươi.

- Ngươi phải có điều kiện chứ gì?

- Đúng vậy, ngươi thông minh lắm, chính là cây Ly Hồn tiêu này, lão phu cả đời ân oán phân minh, không bao giờ nuốt lời bội tín.

Sở Thiên Vân cười khinh mỉa :

- Đối với một người đã chết, cây tiêu này cũng có giá trị to lớn đến vậy ư?

- Nó có thể đổi lấy mạng sống của ngươi, ngươi không muốn sao?

- Tôn giá đã nghĩ không sai!

- Ngươi không chịu đổi thật hả?

Sở Thiên Vân trên môi vẫn treo nụ cười khinh bỉ, quay người vung tay, tũm một tiếng, Ly Hồn tiêu đã chìm xuống đầm nước.

Quá bất ngờ, Độc Long Tẩu không kịp ra tay ngăn cản, bất giác phừng lửa giận, mái tóc bạc dao động như sóng, mát rực lên sắc lạnh hai tay từ từ đưa lên, gằn giọng nói :

- Tiểu tử, ngươi muốn chết!

Sở Thiên Vân cười phá lên :

- Tôn giá hối hận đã không cướp đoạt trước chứ gì?

Đoạn từ từ nhắm mắt lại, bình thản không chút sợ hãi.

Độc Long Tẩu buông tiếng thở dài, uể oải buông tay xuống, gàn như lẩm bẩm một mình :

- Tiểu tử, ngươi là kẻ ương ngạnh nhất trong số tất cả những người lão phu đã gặp trong đời, kể cả lão phu khi xưa cũng không bằng ngươi.

Sở Thiên Vân võ công đã mất nên không nghe được những lời ấy, chờ lâu không thấy Độc Long Tẩu ra tay, bất giác lấy làm lạ mở mắt ra.

Thấy Độc Long Tẩu đã buông tay xuống, ngạc nhiên hỏi :

- Sao không hạ thủ đi? Phải chăng cho là Sở mỗ chết như vậy quá dễ dãi?

Độc Long Tẩu thở dài :

- Chả lẽ ngươi nhất định muốn lão phu giết ngươi hay sao?

- Chả lẽ tôn giá không muốn bảo vệ giới điều của Hóa Cốt đàm hay sao?

- Chỉ cần ngươi bằng lòng làm giúp lão phu một việc, chẳng những...

- Lại là điều kiện nữa hả?

- Chả lẽ việc gì có điều kiện là ngươi không chấp nhận sao?

- Sinh mạng được đổi bằng điều kiện không giá!

- Loại kiến còn ham sống huống chi là người, sống dẫu sao cũng là sống cơ mà!

Sở Thiên Vân cười phá lên :

- Khi nãy tôn giá chẳng đã nói một câu là gì?

- Lão phu đã nói rất nhiều câu!

- Tại hạ muốn dùng một câu.

- Câu nào?

- Sinh mạng có điều kiện sống còn khổ hơn chết!

Độc Long Tẩu lặng thinh cúi đầu thấp, lão đã có một chí nguyện từ lâu, đó cũng là con đường cứu lão thoát khỏi cảnh giam mình, song lão đã chờ đợi suốt ba mươi năm mà cũng chưa gặp được một người lý tưởng. Trong ba mươi năm qua, Hóa Cốt đàm này đã có đến mấy trăm người đặt chân vào, trong số chẳng thiếu kẻ võ công cao cường, sao người nào cũng bị ném xuống dưới đầm nước, bởi cái mà lão cần không phải là võ công, mà là tính kiên cường, lòng cản đảm và trí thông mình, về võ công lão có thể truyền cho, nên đó là vẫn đề thứ yếu.

Trong ba mươi năm, lão chưa gặp được một người nào giống như Sở Thiên Vân, nên lão rất sờn lòng thất vọng, và gần như tuyệt vọng, chẳng ngờ hôm này lão đã gặp, lòng lại nảy sinh một tia hy vọng, do đó lão tìm đủ mọi cách để thuyết phục chàng.

Độc Long Tẩu ngẫm nghĩ hồi lâu, bỗng ngẩng lên nhìn chốt vào mặt Sở Thiên Vân, nghiêm giọng nói :

- Lão phu cho ngươi một cơ hội suy nghĩ sau cùng, bây giờ lão phu đếm từ một đến một trăm, nếu trong khoảng thời gian ấy mà người vẫn không có câu trả lời thì chỉ còn một con đường chết mà thôi.

- Tôn giá hà tất phí thời gian, đó cũng bằng thừa thôi!

Ngay khi ấy, bỗng nghe trên không vang lên tiếng “qua qua”, một con quạ bay ngang qua, Độc Long Tẩu xòe tay, xoẹt một tiếng, chú quạ xấu số đã bay xuống trên lòng bàn tay lão, nhìn Sở Thiên Vân nói :

- Ngươi hãy xem cho biết Hóa Cốt đàm!

Đoạn tay phải nhẹ vung, bóng đen bay vút đi, chú quạ xấu số đã bị ném xuống đầm, kêu lên mấy tiếng thảm thiết rồi từ từ chìm xuống, nhưng chưa bao sâu, xương lông thảy đều tan biến.

Độc Long Tẩu chằm chặp nhìn Sở Thiên Vân nói :

- Tiểu tử, giờ thì ngươi đã biết sự khủng khiếp của Hóa Cốt đàm rồi chứ? Nếu ngươi còn tiếp tục ép buộc lão phu, lão phu cũng đành phải đối xử với ngươi như vậy thôi.

Sở Thiên Vân thản nhiên cười :

- Đó chỉ có thể chứng tỏ sự tàn bạo của tôn giá, chẳng có tác dụng gì đối với Sở mỗ cả!

Độc Long Tẩu bỗng mắt ánh lên vẻ căm thù, song chỉ thoáng chốc đã tan biến, dịu giọng nói :

- Chả lẽ người lại tàn nhẫn thế này sao?

- Sở mỗ không thích chấp nhận điều kiện.

Độc Long Tẩu sắc mặt dần trở nên âm trầm, chòng chọc nhìn Sở Thiên Vân từ trên xuống dưới. Đột nhiên tay phải co ngón búng ra. Sở Thiên Vân khẽ hự lên một tiếng, hai huyệt Kiên Tĩnh và toàn cơ đã bị chế ngự.

Độc Long Tẩu lướt tới, chộp lấy Sở Thiên Vân sắp ngã xuống, hậm hực nói :

- Lão phu không tin ngươi có thể ương ngạnh đến cùng!

Đoạn xách lấy Sở Thiên Vân, phi thân lên trên cồn đất cách bờ hơn ba mươi trượng, thụp người chui qua những ngọn cây quái dị, đi vào trong một thạch động.

Thạch động rất to rộng, bàn ghế đá và đầy đủ mọi vật gia dụng, nhưng không có vật dụng trong nhà bếp.

Độc Long Tẩu đặt Sở Thiên Vân xuống đất, tiện tay giải huyệt cho chàng, giọng đe dọa nói :

- Lão phu cho ngươi một khoảng thời gian cuối cùng để suy nghĩ nữa đấy!

Sở Thiên Vân lúc này ngoài việc nội thương phát tác, độc thương nơi ngực cũng như ngàn rắn chui tim, thật ước gì được chết ngay tức khắc, nghe vậy tức giận quát :

- Bậc trượng phu nhất ngôn cửu đỉnh, chẳng gì phải suy nghĩ nữa cả!

- Ngươi đừng ương ngạnh, hãy nếm thử thủ pháp Xảo Âm của lão phu.

Độc Long Tẩu nói xong liền tức vươn tay ấn vào trước ngực Sở Thiên Vân một cái, ngay khi ấy Sở Thiên Vân chỉ cảm thấy mộ luồng khí lạnh xâm nhập cơ thể, ngoài ra không có cảm giác gì khác.

Nhưng lát sau người Sở Thiên Vân đã đẫm ướt mồ hôi, song chàng không một tiếng rên rỉ, và cũng chẳng thèm nhìn Độc Long Tẩu, chỉ nhắm mắt cố chịu đựng.

Lát sau nữa, mặt chàng bắt đầu co giật nhẹ rồi mạnh dần, răng cắn toác môi dưới, máu tươi rỉ chảy và vết kiếm thương nơi ngực cũng bởi người run rẩy nên nứt toác, máu tươi nhuộm đỏ trước ngực, chàng vẫn không rên rỉ, mắt vẫn nhắm nghiền.

Tuy nhiên, Độc Long Tẩu cũng chẳng khá gì hơn, hai mắt lão trợn to đến mức cơ hồ vọt ra khỏi vành, mồ hôi ướt đẫm y phục, râu tóc chao động, ngực phập phồng dữ dội, chứng tỏ lão hô hấp khó khăn, hai tay đưa lên rồi lại buông xuống, buông xuống rồi lại đưa lên, ra chiều phân vân không quyết.

Bỗng, Sở Thiên Vân hự lên một tiếng, hôn mê bất tỉnh, miệng phun máu xối xả.

Độc Long Tẩu cả kinh, vội cúi xuống giải huyệt cho Sở Thiên Vân, lúc này hơi thở chàng đã yếu đến mức như chỉ mành treo chuông.

Rồi Độc Long Tẩu từ từ ngước mặt lên, lẩm bẩm :

- Ta lại sai lầm nữa rồi, phen này quả thật sai lầm rồi! Nhưng ngoài vậy ra, ta còn cách nào hơn nữa?

Sáng hôm sau, Sở Thiên Vân mơ màng mở mắt ra, phát hiện mình đang nằm trên một chiếc giường đã, trên mình đắp một mảnh da thú, chàng hoài nghi chẳng rõ mình còn sống hay đã chết, tất cả những gì đã xảy ra tối qua, chàng vẫn còn nhớ rất rõ ràng.

Bỗng nghe tiếng Độc Long Tẩu nói :

- Tiểu tử, ngươi tỉnh rồi ư?

Sở Thiên Vân cựa mình, liền cảm thấy nơi ngực đau nhói, tứ chi bải hoải không chút sức lực.

Độc Long Tẩu nói tiếp :

- Độc thương nơi ngực ngươi mới lành, không nên động đậy, hãy nằm yên mà nghỉ là hơn!

Sở Thiên Vân nghe Độc Long Tẩu đã trị thương cho mình hết sức ngạc nhiên, song liền hiểu ngay dụng ý đối phương, bèn cười khẩy nói :

- Tôn giá định dùng ân huệ để ép buộc tại hạ chứ gì? Đó chỉ là mơ tưởng thôi!

Độc Long Tẩu cũng cười khẩy :

- Lão phu chẳng còn hy vọng gì ở ngươi nữa, chẳng qua sợ ngươi thương nặng chết đi, lão phu không thể thi thố thủ đoạn đó thôi!Sở Thiên Vân bất giác lặng người, sự khủng khiếp của thủ pháp Xảo Âm, chàng đã được nếm trải rồi.

- Tiểu tử, thủ pháp Xảo Âm mùi vị thế nào? Nếu ngươi bây giờ chấp nhận thì cũng còn kịp.

Sở Thiên Vân kiên quyết :

- Muốn Sở mỗ chấp nhận, hãy chờ kiếp sau!

Bỗng Độc Long Tẩu lạ lùng lẩm bẩm :

- Chờ kiếp sau thì lâu quá còn gì? Ôi, kiếp sau, kiếp sau còn có bao nhiêu lần ba mươi năm nữa chứ?

Sở Thiên Vân hết sức lấy làm lạ, cố sức chỗi người dậy, thấy Độc Long Tẩu vẫn còn lẩm bẩm một mình, dáng vẻ gầy không ai tin được lão chính là một ma vương giết người không gớm tay.

Bỗng, Độc Long Tẩu ngẩng lên hỏi :

- Trong tư tưởng của ngươi, lão phu vĩnh viễn không đáng được trợ giúp sao?

Sở Thiên Vân nhạt giọng :

- Sở mỗ xét theo việc chứ không xét theo người!

- Không căm hận độc thủ của lão phu?

- Ơn trị thương đủ bù lại rồi!

Độc Long Tẩu nghe vậy cười ha hả :

- Vậy là người đã bằng lòng rồi phải không?

- Tại hạ đã nói rồi, xét việc chứ không xét người, phải xem việc của tôn giá có hợp tình hợp lý không!

Độc Long Tẩu ngẫm nghĩ hồi lâu, đoạn lắc đầu nói :

- Trước khi ngươi chấp nhận, lão phu không thể nói nhiều hơn nữa!

- Nhưng trước hết Sở mỗ phải hiểu rõ sự thật vụ việc mới được!

Độc Long Tẩu lặng thinh, hậm hực quay mặt đi nơi khác.

Năm ngày trôi qua, hai người không hề đề cập đến việc ấy nữa.

Thương thế của Sở Thiên Vân cũng ngày một trầm trọng hơn, trong năm ngày ấy chàng không hề xuống giường, song vẫn rất tỉnh táo.

Ngày thứ sáu, Độc Long Tẩu cuối cùng đã không còn dằn được nói :

- Thương thế của ngươi không thể chịu đựng được bao lâu nữa rồi, ngươi đã quyết định chưa?

Sở Thiên Vân vẫn kiên quyết :

- Tại hạ đã nói rồi, phải biết rõ sự thật trước đã!

Thế rồi lại chín ngày trôi qua, sau cùng Sở Thiên Vân đã lầm vào trạng thái mê man. Độc Long Tẩu đi tới đi lui trong thạch động, lão đang cân nhắc một quyết định trọng đại, bỗng thấy ánh mắt lão rực lên, vội vàng ấn nút mở cửa một gian thạch thất đi vào. Chừng thời gian một bữa cơm, Độc Long Tẩu từ trong bí thất trở ra, tay bưng một ly chất lỏng màu xanh lục có mùi cay nồng đi về phía Sở Thiên Vân, vừa lúc Sở Thiên Vân tỉnh lại.

Độc Long Tẩu đứng trước mặt chàng, lạnh lùng nói :

- Lão phu không muốn kéo dài trình trạng như vậy nữa, nếu ngươi vẫn không chịu chấp nhận thì ly độc dược này có thể giúp ngươi giải thoát đau khổ.

Sở Thiên Vân bình thản đón nhận lấy lập tức, bỗng chốc, bao dĩ vãng lần lượt hiên ra trước mắt. Thiên Sơn Lạc Hà cốc, Thái Sơn Ngọc Trụ phong, Không Không đảo, Nhạc Dung sư tỷ, Tư Mã Ngọc Yến...

Song chàng không do dự làm gì, ngửa cổ uống một hơi cạn sạch.

Chất lỏng ấy cay khủng khiếp, uống vào ngũ tạng như rực lửa, trong cơn đau dữ dội, chàng lại mất đi tri giác.

Trong khoảng thời gian nửa giờ sau khi Sở Thiên Vân uống vào ly chất lỏng ấy, Độc Long Tẩu vẫn bình thản nhìn chàng, môi treo nụ cười hết sức khó hiểu.

Lúc này, sắc mặt Sở Thiên Vân đã bắt đầu biến đổi, từ xám trắng trở nên trắng bệch, rồi hồng hào, sau cùng hồi phục hồng như xưa, và hơi thở cũng mạnh dần rồi đều đặn, hiện tượng ấy tuyệt nhiên không phải của người sắp chết, trái lại chàng đã được cứu sống.

Từ sáng đến chiều, rồi từ chiều đến sáng, Sở Thiên Vân vẫn hôn mê đúng một ngày một đêm, đó là vào ngày thứ mười sáu kể từ khi chàng đặt chân vào Hóa Cốt đàm, sáng hôm ấy chàng từ từ hồi tỉnh.

Lần này chàng tin chắc là mình đã chết, bởi trong ngươi không còn chút đau đớn nào nữa, trong khi chàng biết rõ thương thế của mình không thể nào bình phục được.

Do đó chàng lấy làm lạ nghĩ :

- Ai ai cũng đều sợ chết, nhưng thật ra chết đâu có gì đáng sợ? Hiện giờ mình chẳng rất khỏe khoắn là gì?

Ngay khi ấy, bỗng nghe một tiếng thở dài vang lên, rồi lại nghe tiếng Độc Long Tẩu cười nói :

- Tiểu tử, giờ thì ngươi có thể đứng lên được rồi. Tục Mạch Đoạt Hồn Chấp của lão phu không tệ chứ?

Sở Thiên Vân nghe vậy cả kinh, thì ra chàng đã được cứu sống, vội ngồi bật dậy, đưa mắt nhìn Độc Long Tẩu nói :

- Tại hạ biết rất rõ dụng ý của tôn giá, nhưng tôn giá hẳn sẽ thất vọng!

Độc Long Tẩu cười hiền lành :

- Ngươi lầm rồi!

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Tại hạ không lầm, chắc chắn tôn giá muốn tại hạ cảm ân đồ báo!

- Vậy ngươi càng lầm hơn nữa. Ôi! Chả lẽ ngươi nghĩ là giữa hai ta chỉ có điều kiện và lợi dụng lẫn nhau, ngoài ra không thể còn có gì khác nữa hay sao? Như tình bạn chẳng hạn.

Sở Thiên Vân phá lên cười :

- Chả lẽ tôn giá chính vì tình bạn mà cứu tại hạ ư?

- Có lẽ ngoài tình bạn còn có thứ khác nữa! Tiểu tử, ngươi là kẻ kiên cường nhất trong số tất cả những người lão phu đã gặp trong đời.

- Đó cũng là nguyên nhân ư?

- Đúng vậy!

Sở Thiên Vân dời ánh mắt khỏi mặt Độc Long Tẩu, nhìn về cõi xa, chàng cảm thấy mình đã mắc người ta một món nợ không thể nào trả được.

Độc Long Tẩu cười ha hả nói :

- Ngươi hối hận đã uống thuốc ấy phải không?

Sở Thiên Vân đưa mắt nhìn Độc Long Tẩu :

- Phải, bước vào Hóa Cốt đàm cũng là một lý do hối hận của tại hạ!

Độc Long Tẩu mỉm cười :

- Nếu như lão phu không yêu cầu gì thì sao?

- Tại hạ vẫn mắc tôn giá một món nợ!

Độc Long Tẩu cảm khái :

- Con người sống trên đời là phải luôn mắc nợ kẻ khác, chẳng hạn như con đường đang đi tới, rất có thể là do kẻ khác đã mở ra bằng xương máu, nhưng ngươi lại không thể bỏ ra chút công sức nào, như vậy ngươi dám bảo là không mắc nợ họ hay không?

- Có lẽ tôn giá nói đúng, nhưng hiện tại thì dầu sao tại hạ cũng đã mắc nợ tôn giá.

Độc Long Tẩu lại lặng thinh, Sở Thiên Vân của là ương ngạnh, nỗ lực cuối cùng của lão lại trở thành ảo ảnh, song cũng may là lão đã không đặt quá nhiều hy vọng vào đó.

Sở Thiên Vân bỗng nói :

- Tôn giá là một trong Thiên Ngoại tam ma phải không?

Câu hỏi ấy lại gây thêm niềm hứng khởi của Độc Long Tẩu, lão cười sảng khoái nói :

- Không sai, lão phu là Thiên Ngoại Long Ma, người đứng sau cùng trong Thiên Ngoại tam ma, lão đại là Thiên Ngoại Tâm Ma, lão nhị là Thiên Ngoại Huyết Ma, ba người... ôi...

Sau tiếng thở dài, lão không nói tiếp nữa.

Sở Thiên Vân thăm dò :

- Dường như giữa ba người có một mối quan hệ không tầm thường?

Độc Long Tẩu lại thở dài :

- Đâu chỉ là quan hệ không tầm thường, mà còn có một mối ân oán khó thể cởi mở ra được, sở dĩ lão phu đã phải ở đây ba mươi năm dài chính là...

Song lão liền nhận thấy mình đã lỡ lời, vội im bặt.

Sở Thiên Vân mỉm cười :

- Vậy có lẽ việc mà tôn giá muốn tại hạ thực hiện có liên đến vấn đề này phải không?

Độc Long Tẩu bất đắc dĩ gật đầu :

- Đúng vậy!

- Tôn giá hãy nói rõ ra trước, nếu hợp tình hợp lý, Sở mỗ nhất định sẽ giúp tôn giá thực hiện, và nếu không thành công, tại hạ sẽ lấy cái chết để đền đáp.

Độc Long Tẩu kiên quyết lắc đầu :

- Không được, trừ phi ngươi chấp nhận trước, bằng không lão phu chẳng thể nói nhiều hơn nữa!

Sở Thiên Vân uể oải đứng lên, cười ảo não :

- Thôi được, tôn giá đã không chịu thổ lộ, tại hạ cũng chẳng tiện hỏi nhiều. Tuy nhiên, để báo đáp ơn cứu giúp của tôn giá, tại hạ sẽ thăm dò ở nơi Thiên Ngoại Tâm Ma và Thiên Ngoại Huyết Ma, nếu tại hạ thăm dò ra được, và sự việc tôn giá cần tại hạ làm thấy hợp tình hợp lý, tại hạ nhất định sẽ thể để cho tôn giá thất vọng.

Đoạn cất bước đi ra ngoài động, song đi được mấy bước, bỗng quay lại nói :

- Tại hạ phải để lại cho tôn giá một món vật, khi nào xong việc sẽ quay trở lại lấy!

- Ngươi chẳng những kiên cường mà cũng rất kỳ lạ, đã kiên quyết tự tin sao lại còn phải để lại tín vật làm gì?

- Tự tin là tại hạ đối với bản thân, kẻ khác có phải vậy hay không, tại hạ đâu biết!

Độc Long Tẩu cười phá lên :

- Nếu lão phu tin thì sao?

Sở Thiên Vân mỉm cười :

- Nhưng tại hạ muốn để lại vật gì đó vẫn hơn!

Độc Long Tẩu nhướng mày :

- Bởi vì mắc nợ lão phu quá nhiều nên muốn làm điều gì đó để khỏi phải ray rứt lương tâm chứ gì?

Sở Thiên Vân quay phắt đi, lạnh lùng nói :

- Tại hạ không muốn tranh cãi với tôn giá nữa, tôn giá hiểu tại hạ cũng được mà không hiểu cũng chẳng sao, điều gì tại hạ đã muốn làm, không sức mạnh nào có thể lay chuyển và ngăn cản được.

Thế là chàng sải bước ra khỏi động, tung mình phóng xuống Hóa Cốt đàm, chỉ nghe bõm một tiếng, chàng đã biến mất trong làn nước tung tóe.

Độc Long Tẩu chẳng ngờ như vậy, bất giác đứng thừ ra tại chỗ, chẳng biết làm sao cho phải. Đối với Sở Thiên Vân, lòng lão đã nẩy sinh một thứ tình cảm khó thể hình dung, có thương xót lẫn kính phục, song cũng hết sức bực mình về tính cao ngạo của chàng.

Hồi lâu, lão nặng nề lắc đầu thở dài nói :

- Ta lại nhận định sai về y rồi! Ôi... Ta vĩnh viễn cũng không sao hiểu được chàng trai này!

Từ sáng đến chiều Độc Long Tẩu ngồi yên bên bờ đầm, mắt chằm chặp nhìn vào chỗ Sở Thiên Vân đã phóng xuống.

Đêm đã khuya, vầng trăng đã lên cao giữa trời, Độc Long Tẩu vẫn không hề động đậy.

Sương sớm đã thấm ướt bộ y phục rách bươm của lão, từng giọt từ trên mái tóc bạc nhỏ xuống đất, Độc Long Tẩu từ hy vọng thành thất vọng, rồi thì hoàn toàn tuyệt vọng.

Sau cùng, lão chậm rãi đứng lên, sau một ngày một đêm, những nếp nhăn trên mặt lão dường như tăng nhiều hơn, lão chán chường lẩm bẩm :

- Nếu y mà không sống trở lên thì lão phu thà chấp nhận chết già tại đây!

Đoạn lê từng bước chân nặng đi vào động, bỗng lão sửng người, đưa tay dụi mắt, ngơ ngẩn nhìn lên trên chiếc giường Sở Thiên Vân từng nằm.

Sau cùng lão lắc đầu cười, lẩm bẩm :

- Tiểu tử, lão phu thật chẳng thể nào hiểu nổi ngươi!

Thì ra trên giường có một cây ngọc tiêu trong suốt, chính là Ly Hồn tiêu.

Thì ra Sở Thiên Vân sau khi võ công khôi phục, tự tin với Huyền Ngọc thần công hẳn có thể chống chịu nổi nước độc trong Hóa Cốt đàm, nên bèn quyết định xuống đầm lấy tiêu để lại cho Độc Long Tẩu.

Chàng đã phán đoán không lầm, Huyền Ngọc thần công của chàng có thể đề kháng sức xâm thực của nước đầm, chẳng tốn bao công sức chàng đã tìm lại được Ly Hồn tiêu ở dưới đáy đầm.

Khi trồi lên mặt nước, may thay lại ở phía sau động, bởi không muốn gặp mặt Độc Long Tẩu nữa, bèn đặt Ly Hồn tiêu trên giường rồi âm thầm bỏ đi.

Sau khi rời khỏi Hóa Cốt đàm, chàng cảm thấy cõi lòng như đã nhẹ nhõm khá nhiều, bèn sải bước phóng đi ra ngoài vùng núi Võ Di.

Khi vượt qua một ngọn núi hiểm trở, bỗng nghe một tiếng trong trẻo quát :

- Bổn cô nương chết thì can gì đến đại sư kia chứ?

Tiếng nói rất quen thuộc, song nhất thời chàng chưa nghĩ ra được đó là ai.

Một giọng thấp trầm tiếp lời :

- A di đà Phật, nữ thí chủ còn trẻ thế này, việc gì lại chán đời vậy? Cuộc đời đâu phải việc gì cũng như ý muốn, chỉ cần có lòng kiên nhẫn, hết đau khổ ắt sẽ vui sướng, lão nạp nay tuổi đã ngoài chín mươi mà còn chưa muốn chết, huống hồ nữ thí chủ tuổi đang thanh xuân thế này.

- Việc của tiểu nữ không thể nào cởi mở được, không bao giờ giải quyết được đâu!

- Lão nạp có thể nghe chăng?

Hồi lâu, tiếng thiếu nữ mới nói :

- Nếu tiểu nữ nói ra sự thật, đại sư không can thiệp việc này nữa được không?

- Lão nạp sẽ cân nhắc kỹ lưỡng!

- Hồi nửa tháng trước tiểu nữ có nói với một người bạn thân là nếu y mà chết sau khi giúp y lo liệu xong những điều chưa hoàn tất, nhất định sẽ theo ý xuống suối vàng. Nay y đã chết, lẽ đương nhiên tiểu nữ chẳng thể sống tiếp nữa!

- Nữ thí chủ khẳng định là y đã chết ư? Có chứng kiến tận mắt không?

Tiếng thiếu nữ có vẻ bực mình :

- Lúc tiểu nữ rời khỏi y, đang có ba Đường chủ Kim Hoàn bao vây, lúc ấy y đã mất hết võ công, chẳng kể những người kia không buông tha y, mà dù buông tha đi nữa, suốt nửa tháng qua đã biệt vô âm tín, vậy không phải đã chết còn gì?

- A di đà Phật! Nữ thí chủ, bể tình là bể khổ, hãy sớm tự rút...

- Không nghe... không nghe nữa...

- Hãy khoan, xin nữ thí chủ hãy nghe lão nạp một lời!

- Đại sư khỏi phải nói nữa, có nói tiểu nữ cũng chẳng nghe đâu!

Chương 4: Hồi 4

Sở Thiên Vân đã biết tiếng nói của thiếu nữ kia là ai rồi, không dằn được nữa, vội phi thân đến đó, khích động nói :

- Yến muội sao lại dại dột thế này?

Tư Mã Ngọc Yến lúc này đã khôi phục nữ trang, ngoảnh lại vừa thấy Sở Thiên Vân, liền kêu lên một tiếng bàng hoàng, suýt nữa đã ngất xỉu.

Sở Thiên Vân mỉm cười nói :

- Yến muội không còn nhận ra ngu huynh nữa hay sao?

- Vân ca, đúng là Vân ca rồi!

Tư Mã Ngọc Yến trong tiếng reo mừng đã tung mình đến bên Sở Thiên Vân, hai tay nắm chặt áo và rúc đầu vào ngực chàng, đôi vai rung động dữ dội, chẳng rõ tự lúc nào, lão hòa thượng kia đã biến mất.

Sở Thiên Vân nhẹ vuốt ve làn tóc rối của nàng, dịu dàng nói :

- Yến muội đừng khóc nữa, làm cho ngu huynh rồi cả lòng đây này!

Tư Mã Ngọc Yến nước mắt ràn rụa cười :

- Đáng đời!

Sở Thiên Vân sửng sốt :

- Yến muội...

Tư Mã Ngọc Yến phụng phịu :

- Không cần Vân ca nữa đâu!

Sở Thiên Vân ngớ người, chẳng hiểu vì sao Tư Mã Ngọc Yến đã toan tự tuyệt vì mình, giờ gặp lại nhau rồi lại ngang bướng thế này, lòng dạ đàn bà thật khó hiểu.

Sau cùng, chàng thoáng giọng thương cảm nói :

- Yến muội, ngu huynh đã làm sai gì vậy?

Tư Mã Ngọc Yến ngước mặt lên, giọng khích động :

- Tiểu muội tức quá, tại sao thương thế bình phục không ra tìm tiểu muội, sau khi hay tin Vân ca bị Ngọc Phụng bang bắt đi, tiểu muội lo chết đi được, chẳng quản ngày đêm đuổi theo, nào ngờ khi đến Tổng đà Ngọc Phụng bang ở Liên Hoa sơn, họ bảo Vân ca đã thất tung tại Võ Di sơn rồi. Tiểu muội không tin bèn động thủ với họ, ai ngờ họ không hề hoàn thủ, suýt nữa đã đả thương họ. Sau đó liền đến Võ Di sơn, tìm kiếm gần bảy tám ngày đêm, vậy mà Vân ca... Vân ca không chịu ra...

Nàng càng nói càng tức tưởi, vùi đầu vào ngực Sở Thiên Vân khóc thút thít.

Sở Thiên Vân khẽ thở dài, giọng não nùng nói :

- Tính mạng ngu huynh là đã nhặt lại được, ngu huynh đã vào Hóa Cốt đàm.

Tư Mã Ngọc Yến giật mình kinh hãi :

- Hóa Cốt đàm ư? Vậy là tiểu muội đã trách lầm Vân ca rồi!

Sở Thiên Vân trầm ngâm một hồi, bỗng hỏi :

- Yến muội đã đến Không Không đảo chưa?

Tư Mã Ngọc Yến gật đầu không đáp.

- Không Không Tôn Giả lão ca khỏe chứ?

Tư Mã Ngọc Yến lại gật đầu lặng thinh.

Sở Thiên Vân thấy vậy bất giác cảm thất bồn chồn không yên, lại hỏi :

- Nhạc Dung sư tỷ thế nào?

Tư Mã Ngọc Yến giọng rất không tự nhiên :

- Nhạc Dung sư tỷ...

Sở Thiên Vân sốt ruột :

- Thế nào hả?

Tư Mã Ngọc Yến thấy vậy bất giác phì cười :

- Vân ca làm gì mà cuống lên vậy? Tiểu muội đâu có nói Nhạc Dung sư tỷ thế nào?

Sở Thiên Vân đỏ mặt, hướng ánh mắt đi nơi khác nói :

- Yến muội tinh nghịch quá!

Tư Mã Ngọc Yến khúc khích cười liên hồi, nép người sát vào Sở Thiên Vân hơn, giọng bông đùa :

- Trông Vân ca cuống lên thế này, hẳn là quá nhớ Dung sư tỷ đến sắp phát điên rồi...

Đảo tròng mắt mấy lượt, nói tiếp :

- Hôm tiểu muội rời khỏi Vân ca, thật lo chết đi được, bay đi không xa lại định quay về tìm Vân ca, nhưng tiểu muội không dám. Không Không đảo, trước kia tiểu muội từng theo gia phụ đến đó, nên đã biết đường, lúc chiều tối thì tới nơi. Dung sư tỷ với song thân đều có mặt tại đó. Không Không Tôn Giả đang dạy Dung sư tỷ luyện kiếm...

- Dung sư tỷ luyện kiếm ư?

Tư Mã Ngọc Yến gật đầu :

- Dung sư tỷ bảo thanh kiếm ấy là do Vân ca tặng cho!

Sở Thiên Vân kinh ngạc :

- Ngu huynh tặng cho ư? Đã tặng bao giờ thế nhỉ?

Tư Mã Ngọc Yến khúc khích cười :

- Tiểu muội chưa nói hết mà, thanh kiếm ấy với trứng quy giao là do Không Không Tôn Giả đã lấy từ dưới giếng Bích Ba lên, ông ấy bảo nhất định là do Vân ca đã để lại cho ông ấy xuống lấy, còn Vân ca có lẽ đã bị quy giao ăn mất rồi!

- Ăn mất ư?

- Đó là Không Không Tôn Giả và Nhạc tỷ tỷ đã đoán vậy. Vân ca hãy đoán thử xem Nhạc tỷ tỷ thế nào?

Sở Thiên Vân ngượng ngùng :

- Dung sư tỷ thế nào?

Tư Mã Ngọc Yến cười ngặt nghẽo :

- Nhạc tỷ tỷ khóc đến hai mắt sưng húp vì Vân ca, và chuyên cần luyện kiếm cũng là để báo thù cho Vân ca.

Sở Thiên Vân thầm thở hắt ra một hơi dài :

- Chúng ta đi thôi!

Lúc này đã xẩm tối, Tư Mã Ngọc Yến đứng lên nói :

- Tiểu muội chưa cho Vân ca biết, Nhạc tỷ tỷ cũng sắp đến đây rồi.

- Đó là dĩ nhiên, Dưng sư tỷ phải cùng song thân trở về Thái Sơn Ngọc Trụ phong!

- Không, Nhạc tỷ tỷ đến đây tìm Vân ca và cả Không Không Tôn Giả cùng tất cả những người trên đảo nữa, bởi họ không yên tầm về Vân ca, nhưng họ không đến nhanh đến thế này đâu...

Sở Thiên Vân cảm động :

- Vậy chúng ta phải đi đón họ mới được, không thì sẽ hụt mất.

Tư Mã Ngọc Yến gật đầu, hai người bèn định hướng phóng đi.

Bỗng, một lão hòa thượng từ sau một tảng đá to bước ra, cao giọng niệm Phật hiệu :

- A di đà Phật! Hai vị thí chủ đi ngay bây giờ ư?

Thì ra lão hòa thượng này chính là người đã ngăn cản Tư Mã Ngọc Yến tự tuyệt khi nãy.

Sở Thiên Vân vội vòng tay thi lễ nói :

- Tại hạ còn chưa bái tạ ơn cứu giúp... tệ sư muội của lão thiền sư.

Lão hòa thượng cười ha hả :

- Đâu có gì, đâu có gì! Xin hỏi thí chủ cao tánh đại danh?

- Tại hạ là Sở Thiên Vân, lão thiền sư xưng hô thế nào?

- Lão nạp pháp hiệu Trí Hối, Trí là biết, Hối là hối hận.

Sở Thiên Vân kinh ngạc :

- Pháp hiệu của lão thiền sư lạ quá, chả lẽ...

Chàng vốn định nói chả lẽ khi xưa là một ác nhân võ lâm, rồi sau biết ăn năn hối cải mới bước chân vào không môn, lấy pháp danh Trí Hối, song nhận thấy nói vậy quá mạo muội, bèn vội ngưng bặt.

Lão hòa thượng cười chua xót :

- Mọi dĩ vãng đã từ hôm qua, mọi tương lại sẽ sống từ hôm nay, những gì trong quá khứ hà tất nhắc lại làm gì?

Ngưng chốc lát, bỗng hỏi :

- Sở thí chủ, lệnh đường chẳng hay là vị đại hiệp nào vậy?

Sở Thiên Vân bỗng mắt rực lửa căm thù, đanh giọng :

- Tiên phụ húy là Nhạc Cao... Hay lão thiền sư...

- À! A di đà Phật! Thì ra hậu duệ của Sở đại hiệp!

- Lão thiền sư quen biết tiên phụ ư?

Trí Hối thiền sư mặt lộ vẻ quái dị, thở dài nói :

- Không, lão nạp chỉ là ngưỡng mộ thôi!

- Tiên phụ đã bị thảm tử bởi người hãm hại, lão thiền sư...

- Sở thí chủ có biết hung thủ là ai không?

Sở Thiên Vân đau khổ lắc đầu :

- Chỉ theo lời một vị cố hữu của tiên phụ cho biết là Vũ Nội Lục gì đó, chưa dứt lời thì vị tiền bối ấy đã chết.

Trí Hối thiền sư trầm ngầm hồi lâu, vẻ mặt thay đổi liên tục.

Sau cùng, lão hòa thượng như đã quyết định một điều trọng đại, thở dài nói :

- Vậy nhất định là Vũ Nội lục tôn rồi!

Sở Thiên Vân hết sức khích động :

- Vũ Nội lục tôn ư? Lão thiền sư hẳn biết Vũ Nội lục tôn là ai chứ?

Trí Hối thiền sư gật đầu :

- Đó là Tam Thanh phái Võ Đang. Song độc ở Mạc Bắc và Tam Như Hải trưởng lão phái Thiếu Lâm, cùng xưng là Vũ Nội lục tôn, và cũng chính là Tam Thanh Song độc Nhất Tiếu Phật trên giang hồ đồn đại.

Sở Thiên Vân ôm quyền thi lễ :

- Đa tạ lão thiền sư đã chỉ giáo!

Lòng chàng lúc này vừa vui mừng lại vừa đau xót, giờ đây chàng... đã biết được manh mối của kẻ thù rồi.

Chỉ nghe Trí Hối thiền sư giọng nặng nề nói :

- Oan oan tương báo không bao giờ dứt, Sở thí chủ...

Sở Thiên Vân nghiến răng :

- Lão thiền sư định khuyên tại hạ đừng báo thù chứ gì?

Trí Hối thiền sư gật đầu :

- Lão nạp quả có ý như vậy!

Sở Thiên Vân phẫn khích vòng tay :

- Đành rằng lão thiền sư là một phen hảo ý, nhưng tại hạ chỉ cần còn một hơi thở là không hề bỏ qua mối thâm thù của song thân, cho dù tan xương nát thịt cũng chẳng màng.

Trí Hối thiền sư mặt đầy vẻ thất vọng, lắc đầu thở dài, chắp tay trước ngực nói :

- Cho dù Sở thí chủ nhất quyết báo thù thì cũng nên nhắm vào hung thủ chính, không nên giết hại kẻ vô tội!

- Tại hạ không phải kẻ hiếu sát, chỉ cần diệt trừ sáu kẻ chủ hung là đủ! Những lời giáo huấn của lão thiền sư, tại hạ sẽ ghi lòng tạc dạ.

Trí Hối thiền sư lại khẽ thở dài :

- Lão nạp phải đến Thiên Mục sơn thăm bạn, xin cáo biệt nhị vị thí chủ!

Đoạn chắp tay thi lễ, vừa định quay người bỏ đi.

Đột nhiên, một chuỗi cười dài vang lên rồi thì mấy mươi bóng người từ bốn phía phóng nhanh đến bao vây.

Sở Thiên Vân ba người chững bước, chỉ thấy đối phương đều trang phục như nhau, trước ngực cũng có thêu một chiếc kim hoàn, người nào cũng giờ cao đao kiếm, bao vây chặt chẽ.

Rất rõ răng, những người này đều là người của Kim Hoàn bang, và Sở Thiên Vân nhanh chóng nhận ra hai người quen, đó chính là Bệnh Di Lặc Tôn Thanh và Huyền Băng Chưởng Tiền Mộc Lâm.

Giữa hai người là một lão nhân áo vải bố, hai tay mỗi bên cầm một chiếc kim hoàn to lớn, qua khí thế cũng biết lão hẳn là Kim Hoàn bang chủ Kim Hoàn Chấn Thiên Ông Văn Nhất Kỳ.

Quả nhiên, chỉ thấy Bệnh Di Lặc và Huyền Băng Chưởng cùng khom mình thi lễ với lão nhân ấy và nói :

- Khải bẩm Bang chủ, tiểu tử này chính là Sở Thiên Vân!

Kim Hoàn Chấn Thiên Ông Văn Nhất Kỳ hai mắt rực sáng xanh biếc, khằng khặc cười to nói :

- Hay lắm, vậy là bổn tọa không uổng phí chuyến đi này!

Đoạn trầm giọng nói tiếp :

- Chỉ cần người ngoan ngoãn hiến ra Ly Hồn tiêu, về việc sát hại Nhân Hoàn đường chủ Ngô Công Kiếm Tôn Hàn của bổn bang, bổn tọa sẽ không truy cứu, để cho ngươi một con đường sống...

Sở Thiên Vân cười khẩy thật to :

- Tôn giá tự tin đến vậy ư?

Văn Nhất Kỳ vừa định đáp lời, Trí Hối thiền sư bỗng cao giọng niệm Phật hiệu :

- A di đà Phật! Lão nạp mạn phép góp lời được chăng?

Văn Nhất Kỳ đưa mắt nhìn Trí Hối thiền sư lạnh lùng hỏi :

- Đại hòa thượng pháp danh xưng hô thế nào?

- Lão nạp là Trí Hối!

- Trí Hối...

Văn Nhất Kỳ mắt rực xanh biếc, chằm chặp nhìn Trí Hối thiền sư một hồi, bỗng cười to nói :

- Nếu mắt bổn tọa không kém, đại sư phải chăng chính là Tiếu Diện Phật, một trong Vũ Nội lục tôn khi xưa?

- Tiếu Diện Phật!

Ba tiếng ấy như sấm động, Sở Thiên Vân vụt tuốt kiếm ra.

Trí Hối thiền sư biến sắc mặt, lặng thinh không đáp.

Sở Thiên Vân nghiến răng nói :

- Có đúng vậy không?

Trí Hối thiền sư buông tiếng thở dài, mặt đầy vẻ đau khổ nói :

- Tiếu Diện Phật Như Hải khi xưa đã chết rồi, lão nạp pháp danh là Trí Hối!

Sở Thiên Vân giọng sắc lạnh :

- Phải chăng đó chính là triết lý mọi dĩ vãng đã chết từ hôm qua, mọi tương lai sẽ sống từ hôm nay mà lão thiền sư đã nói?

- A di đà Phật! Lão nạp chẳng thể nói nhiều hơn nữa. Thế nhưng lão nạp có thể cung hầu đại giá tại Thiếu Lâm!

Đoạn hai tay áo vung mạnh, hệt như cánh chim vung cánh, bọt thẳng lên cao hơn hai trượng, lướt đi như bay.

Sở Thiên Vân quát to :

- Hãy để mạng lại đây!

Đoạn liền tung mình toan đuổi theo...

Bỗng nghe bên tai vang lên tiếng cười khẩy nói :

- Khoan đã! Lão ta đi được nhưng ngươi thì không!

Chỉ thấy ánh vàng chấp chóa, đôi kim hoàn to lớn của Văn Nhất Kỳ đã tả hữu quét đến, tiếng gió rít ghê rợn, hung mãnh vô cùng.

Sở Thiên Vân đành phải hồi chiêu tự cứu, Huyền Ngọc kiếm chớp nhoáng quét ngang đánh bạt hai chiếc kim hoàn của Văn Nhất Kỳ, nhưng người bị bức lui về chỗ cũ, trơ mắt nhìn Trí Hối thiền sư phi thân bỏ đi, chớp mắt đã mất dạng.

Văn Nhất Kỳ hiệu xưng là Kim Hoàn Chấn Thiên Ông, hai chiếc kim hoàn độc bộ võ lâm, từng khiến biết bao anh hùng hào kiệt nghe danh táng đởm, nhưng qua lần giao thủ vừa rồi với Sở Thiên Vân chẳng những kiếm pháp huyền kỳ mà nội lực cũng thâm hậu vô cùng.

Sở Thiên Vân quắc mắt quát to :

- Lão thất phu, đã để cho lão hòa thượng đào thoát, phải bắt lão thế vào mới được!

Văn Nhất Kỳ gượng cười :

- Tiếu Diện Phật sẽ không bao giờ rời khỏi Thiếu Lâm, mai kia ngươi vẫn có thể tìm gặp, nhưng hôm nay... ngươi hãy mau hiến ra Ly Hồn tiêu là hơn!

Sở Thiên Vân phừng phừng lửa giận, lại vung kiếm tấn công Văn Nhất Kỳ.

Văn Nhất Kỳ vội vung song hoàn đón tiếp, chỉ thấy ánh kiếm chớp ngời, ánh vàng lấp loáng, tiếng binh khí chạm nhau chát chúa, nhưng chưa đầy ba chiêu hai người đã tách nhau ra.

Chỉ thấy Văn Nhất Kỳ đã bị văng mất một chiếc kim hoàn, và nơi ngực bị kiếm rạch toác một đường dài hơn thước, sự thắng bại đã phân biệt rõ ràng.

Song ngay khi ấy, bỗng nghe Tư Mã Ngọc Yến đau đớn thét to.

Thì ra thừa lúc hai người giao thủ, Bệnh Di Lặc và Huyền Băng Chưởng cùng một số thủ hạ Kim Hoàn bang đã lao vào tấn công Tư Mã Ngọc Yến.

Tư Mã Ngọc Yến tuy võ công chẳng kém, song chẳng thể chống nổi quá nhiều người liên thủ giáp công, nhất thời bất cẩn đã bị Tiền Mộc Lâm đánh trúng một chưởng.

Sở Thiên Vân cả kinh, chẳng màng đến Văn Nhất Kỳ nữa, tung mình đến bên Tư Mã Ngọc Yến.

Tư Mã Ngọc Yến tuy bị trúng một chưởng song người vẫn gắng gượng đứng yên tại chỗ.

Văn Nhất Kỳ thấy thời cơ thật thuận lợi, buông một tiếng quát van, cùng tất cả thủ hạ lao tới, toàn lực giáp công.

Đột nhiên, một giọng trong trẻo quát :

- Tất cả dừng tay ngay!

Tiếng quát tuy không to, song bởi quá đột ngột nên đã khiến mọi người bất giác dừng lại, ngoảnh nhìn về phái ấy.

Thì ra đó là hai tiểu cô nương tuổi chừng mười lăm, mười sáu, mặt tròn mắt to thảy đều toàn thân y phục màu lục ngắn tay kiểu nha hoàn.

Một người đủng đỉnh bước tới nói :

- Công tử là Sở Thiên Vân phải không?

Sở Thiên Vân ngơ ngẩn gật đầu.

Tiểu cô nương ấy nhoẻn cười :

- Vị tỷ tỷ này đã thọ thương bởi chưởng lực âm hàn, hãy giao cho tiểu nữ lo liệu cho!

Đoạn chẳng màng Sở Thiên Vân đồng ý hay không, đưa tay đỡ lấy Tư Mã Ngọc Yến.

Tư Mã Ngọc Yến sắc mặt trắng bệch đã lảo đảo sắp ngã, tiểu cô nương ấy vừa đưa tay đỡ, liền rất tự nhiên ngả vào lòng cô ta.

Sở Thiên Vân không ngăn cản, chỉ thắc mắc hỏi :

- Cô nương là...

Tiểu cô nương ấy xua tay :

- Chớ vội, công tử lát nữa hẳn hỏi...

Đoạn quay sang tiểu cô nương kia nói :

- Hà muội, hãy đuổi bọn đáng ghét kia đi mau!

- Vâng!

- Này, lão già kia, bọn này có việc cần làm, các ngươi hãy tránh đi ngay!

Kim Hoàn Chấn Thiên Ông Văn Nhất Kỳ thoạt tiên cũng hết sức ngạc nhiên, giờ nghe vậy bất giác cả giận, một chiếc kim hoàn trong tay vung lên quát :

- Hai ả nha đầu nhãi ranh từ đâu đến, muốn chết hả?

Vừa dứt lời đã vung kim hoàn giáng thẳng xuống đỉnh đầu đối phương.

Chẳng ngờ tiểu cô nương ấy vẫn ung dung bình thản, chỉ thấy bóng xanh nhấp nhoáng, lướt qua cạnh Văn Nhất Kỳ, đồng thời vang lên bốp bốp hai tiếng, Văn Nhất Kỳ hai bên má đã lảnh mỗi bên một tát tai, tuy không đau, song vì giận và thẹn nên sắc mặt tái ngắt.

Văn Nhất Kỳ trong cơn thịnh nộ, vừa định lào vào tấn công tiểu cô nương ấy, bỗng nghe trên không trung vang lên một giọng trong ngọt nói :

- Hà nhi, hãy lấy lệnh phù ra cho họ xem, hỏi thử có phải họ định tâm chống đối với chúng ta hay không?

Văn Nhất Kỳ ngước lên nhìn, chỉ thấy trên không một làn sáng xanh biếc, đâu có bóng người nào. Lão cả kinh thất sắc, nhất thời bất giác đâm ra tiến thoái lưỡng nan.

Tiểu cô nương có tên Hà Nhi chầm chậm thò tay vào lòng, lấy ra một lá cờ nhỏ cán ngọc, trên có vẽ một vâng thái dương tỏa sáng nắng ban mai.

Tất cả bọn người Kim Hoàn bang từ Văn Nhất Kỳ trở xuống thảy đều biến sắc mặt, bàng hoàng kêu lên :

- Húc Nhật lệnh!Tiểu cô nương Hà Nhi ngạo nghễ nói :

- Các ngươi phục rồi chứ?

Văn Nhất Kỳ hoàn toàn mất vẻ oai phong, sợ sệt nói :

- Chẳng hay vị nào trong Triều Dương cung đã giá lâm?

- Tiểu thư bọn này!

- Thì ra là Triều Dương công chúa, lão ô muốn được diện kiến được chăng?

Hà Nhi phe phất lệnh kỳ trong tay, cười khẩy :

- Hừ, bằng lão mà cũng muốn gặp tiểu thư bọn này ư? Hãy cút khỏi đây mau!

Văn Nhất Kỳ vốn rất xảo quyệt, nhanh chóng nhận định tình thế, rất hiển nhiên, thực lực đôi bên phần thua kém nghiêng hẳn về phía phe cánh của lão. Hơn nữa lão cũng chẳng can đảm đắc tội với chủ nhân Triều Dương cung là Triều Dương Quân Cung Tử Kỳ. Sau khi cân nhắc nặng nhẹ, lão hậm hực buông tiếng thở dài nói :

- Thôi được, lão phu hôm nay chịu thua... Đi!

Đoạn liền tung mình phóng đi trước, bọn thủ hạ cũng chẳng chậm trễ, lần lượt tung mình theo sau, thoáng chốc đã không còn một bóng.

Sở Thiên Vân bước nhanh đến bên Tư Mã Ngọc Yến, khẽ hỏi :

- Yến muội cảm thấy thế nào?

Đồng thời đưa tay định đón lấy nàng từ trong tay vị tiểu cô nương.

Bỗng Tư Mã Ngọc Yến lẩm bẩm :

- Lạnh quá... Tiểu muội lạnh quá...

Tiểu cô nương ấy lùi sau một bước nói :

- Vị tỷ tỷ này bị Huyền Băng chưởng đả thương nội phủ, công tử chữa trị được chăng?

Sở Thiên Vân ngẩn người dừng tay, chỉ thấy Tư Mã Ngọc Yến toàn thân run lẩy bẩy, sắc mặt trắng bệch, chứng tỏ thương thế rất trầm trọng.

Tiểu cô nương ấy cười nói :

- Không sao đâu, tiểu thư chúng tôi có thể giúp công tử chữa khỏi... À, tiểu thư đến rồi!

Sở Thiên Vân bỗng cảm thấy gió lạnh thổi tạt vào mặt, bỗng chốc trong vòng mấy trượng cát đá tung bay, định thần nhìn chỉ thấy một con chim phụng to lớn sặc sỡ là đà bay xuống, trên lưng là một thiếu nữ áo trắng.

Sở Thiên Vân chỉ cảm thấy trước mắt bừng sáng, bởi thiếu nữ ấy thật quá xinh đẹp. Nhạc Dung và Tư Mã Ngọc Yến tuy nhan sắc khuynh thành, song so với thiếu nữ này hãy còn kém xa.

Chỉ nghe tiểu cô nương đang bồng Tư Mã Ngọc Yến nói :

- Đây là Triều Dương công chúa, tiểu thư của chúng tôi, sao còn chưa mau bái kiến?

Sở Thiên Vân vội đưa quyền thi lễ nói :

- Xin chào tiểu thư!

Triều Dương công chúa cười ngọt lịm :

- Tôi họ Cung tên Mỹ...

- Cung cô nương có điều chi chỉ giáo vậy?

- Bởi... bởi... bởi vì có một điều cần thiết nên định mượn tạm Ly Hồn tiêu...

Lại Ly Hồn tiêu!

Sở Thiên Vân bất giác nghe lòng trĩu xuống, qua dung mạo, phong tư và khí phách cưỡi phụng từ trên không xuống của Triều Dương công chúa, chàng tưởng chừng nàng là một vị tiên nữ trong trắng, ngờ đâu cũng chỉ đến đây với ý định đoạt lấy Ly Hồn tiêu mà thôi.

Bèn bất giác hết sức phản cảm, lạnh lùng nói :

- Cô nương đã đến muộn rồi, Ly Hồn tiêu đã...

Triều Dương công chúa vội tiếp lời :

- Đã bị người của Kim Hoàn bang cướp đi rồi ư?

- Không phải, mà là tại hạ đã cho người khác mượn trước rồi!

- Ai vậy?

- Điều ấy xin tiểu thư cho phép tại hạ không thể phụng cáo!

Triều Dương công chúa Cung Mỹ chau mày :

- Các hạ không phải giấu diếm! Thế này vậy, bổn Công chúa sẽ trị thương cho bạn gái của các hạ trước, khi nào các hạ nghĩ thông rồi chúng ta hãy bàn đến việc ấy... Vân nhi, Hà nhi, chúng ta đi!

Hai thị tì cung kính đáp :

- Tuân mạng!

Đoạn cùng tung mình lên lưng phụng và mang theo cả Tư Mã Ngọc Yến.

Sở Thiên Vân kinh hãi, vung tay quát lên :

- Hãy để nàng ấy lại!

Song đã muộn mất một bước, con chim phụng ngẩng cổ kêu vang, đôi cánh vỗ mạnh, bay vút lên không, thoáng chốc đã mất dạng trong mây mù.

Bỗng lại nghe tiếng chim kêu, Sở Thiên Vân liền ngước lên nhìn, thì ra con chim điêu tím của Tư Mã Ngọc Yến chăng rõ từ đâu bay đến, đang lượng một vòng trên không, rồi thì đuổi theo về hướng bay của con chim phụng kia.

Sở Thiên Vân đứng thừ ra hồi lâu, đoạn mới với cõi lòng trĩu nặng thơ thẩn bước đi. Chẳng rõ đi được bao lâu, chàng tiến vào một khu cổ mộ.

Chàng lòng ngập lửa giận không nơi phát tác, bỗng thấy một tấm bia đá to lớn gần đó, bèn chẳng chút suy nghĩ vung chưởng bổ ra, đó vốn là một hành động vô thức, chẳng qua để phát tiết lửa giận trong lòng mà thôi.

Chỉ nghe ầm một tiếng vang rền, đã vung tung bay, tấm bia đá đã bị đánh nát vụn.

Ngay khi đá vụn tung bay, âm vang chưa dứt, bỗng nghe tiếng oai oái la to :

- Ôi mẹ ơi! Ngươi định giết người cướp của lão ăn mày này hay sao vậy hả?

Sở Thiên Vân sửng sốt đưa mắt nhìn, chỉ thấy một quái nhân chui ra từ trong một ngôi mộ cổ cách tâm bia đá bị đánh nát vụn không xa.

Quái nhân này cực kỳ dơ bẩn, tóc tai rối bù, quả nhiên là một hành khất.

Lão hành khất tiếp tục la bai bải :

- Lão ăn mày này trong mình không có gì quý giá, chỉ có một mạng nghèo thôi, chả lẽ ngươi lại để mắt đến hay sao hả?

Sở Thiên Vân biết mình có lỗi, vội vòng tay nói :

- Tại hạ bởi không biết trong mộ có người nên mới...

- Thôi thôi... Ngươi tôn tính đại danh là gì?

- Tại hạ là Sở Thiên Vân, tôn giá là...

- Cổ Mộ Quái Khất Tang Dật!

- Cổ Mộ Quái Khất... Tiền bối chính là Bang chủ Cái bang ư?

Chàng cơ hồ không sao tin được lão hành khất dơ bẩn trước mắt chính là vị lãnh tụ Cái bang, danh lừng thiên hạ võ lâm.

Lão hành khất cười hô hố :

- Chính là lão ăn mày này đây!

Sở Thiên Vân lại ôm quyền thi lễ :

- Thật thất kính...

Cổ Mộ Quái Khất Tang Dật nhe hàm răng vàng ra cười nói :

- Không dám, không dám. Sở lão đệ định đi đâu vậy?

Sở Thiên Vân thở dài :

- Tại hạ cũng chẳng biết nên đi đâu, đành đi đến đâu hay đến đó vậy!

Cổ Mộ Quái Khất lắc đầu nguây nguẩy :

- Lão đệ đài anh tư khoát đạt mà lại trĩu nặng ưu tư... Thế này vậy, hôm nay kể như là hữu duyên, lão khiếu hóa này phải tặng cho lão đệ một món lễ vật gặp gỡ...

Vừa nói vừa lấy ra một chiếc trúc bài khắc hình độc xà trao ra, nói tiếp :

- Vật này tuy không đáng tiền, nhưng có thể sai bảo tất cả đệ tử Cái bang khắp thiên hạ, hãy nhận lấy đi!

Sở Thiên Vân vội đưa tay nhận lấy :

- Xin đa tạ tiền bối!

Cổ Mộ Quái Khất cười hề hề :

- Không có gì đáng kể... Lão khiếu hóa này đã ngủ đẫy giấc rồi! Sở lão đệ, tạm biệt nhé!

Cổ Mộ Quái Khất dứt lời liền bước đi ngay, song mới bước được mấy bước, bỗng lại quay người nói :

- Hôm nào rảnh, Sở lão đệ hãy đến Nhạc Dương lầu bên hồ Động Đình một chuyến, lão khiếu hóa này sẽ chờ tại đó!

Vừa dứt lời, người đã biến mất dạng.

Sở Thiên Vân đứng ngây ngẩn hồi lâu, đoạn cũng rời khỏi khu cổ mộ, tiếp tục tiến bước.

Chàng ngày đi đêm nghỉ, qua Phong Thành, vượt Trúc Sơn, đi về hướng có thể đón được nhóm người Không Không Tôn Giả và nhạc dung.

Chiều hôm ấy, chàng lại lên đến một dải núi, dải núi này không to lắm, nhưng cây cối rậm rạp và lối đi khúc khủyu.

Sở Thiên Vân đi một hồi đã bị lạc lối, không sao tìm được đường ra khỏi núi, đang khi nóng lòng bực tức, bỗng nghe một tiếng thở dài nặng nề vọng đến.

Sở Thiên Vân vội đưa mắt tìm kiếm, chỉ thấy một lão nhân áo dài tím đang đứng trên một mỏm đá to nhô ra, tay cầm một chiếc hồ lô rượu, ngắm nhìn mặt trời lặn, thư thả uống từng ngụm nhỏ.

Sở Thiên Vân chỉ nhìn thấy trắc diệu, lòng hết sức lấy làm lạ, sao lão nhân này lại có nhã hứng đến vậy, một mình đứng ngắm mặt trời lặn mà uống rượu thở dại tại chốn hoang sơn thế nhỉ?

Chàng bước nhanh đến gần, vòng tay thi lễ nói :

- Lão tiền bối...

Lão nhân áo tím chầm chậm quay người :

- Gì vậy?

Sở Thiên Vân giật mình, bởi lão nhân hai bên huyệt thái dương gồ cao, hai mắt thần quang uy nghi, thoáng nhìn cũng biết là một cao thủ tuyệt đỉnh võ lâm, bèn vội nói :

- Vãn bối Sở Thiên Vân bất cẩn lạc đường đến đây, nhưng xin...

Chưa dứt lời, lão nhân áo tím bỗng tung mình xuống đất, quát to :

- Sao? Ngươi chính là Sở Thiên Vân?

Sở Thiên Vân sửng sốt :

- Vâng, chính vãn bối!

Lão nhân áo tím mắt rực lửa giận quát :

- Ngươi biết lão phu là ai không?

- Xin thứ cho vãn bối mắt kém...

- Lão phu chính là Thánh Tâm đảo chủ Tư Mã Long, Thiên Ngoại Tâm Ma một trong Thiên Ngoại tam ma.

- Ồ...!

Sở Thiên Vân thật không ngờ lão nhân này lại là Thiên Ngoại Tâm Ma, vội ôm quyền thi lễ nói :

- Vãn bối ngưỡng mộ đại danh đã lâu!

Thiên Ngoại Tâm Ma gằn giọng :

- Con gái của lão phu đâu?

Sở Thiên Vân ngớ người :

- Con gái của tiền bối ư? Ai là con gái của tiền bối? Sao lão tiền bối lại hỏi tại hạ?

Tư Mã Long giận dữ :

- Theo giang hồ đồn đại, con gái lão phu đã bị ngươi dẫn dụ đi, ngươi còn muốn phủ nhận hả? Con gái lão phu tiên là Tư Mã Ngọc Yến!

- Ồ!

Sở Thiên Vân lại càng bàng hoàng sửng sốt, chàng thật không ngờ đến Tư Mã Ngọc Yến lại là con gái của Thiên Ngoại Tâm Ma.
Tư Mã Long lại gằn giọng hỏi :

- Nói mau, ngươi đã mang Ngọc Yến đi đâu? Đã hại chết rồi phải không?

Sở Thiên Vân xua tay lia lịa :

- Việc này rất dông dài, hãy để tại hạ thư thả kể lại. hơn nữa, tại hạ cũng có điều đang định bái yết tiền bối!

Tư Mã Long giận như điên cuồng nói :

- Lão phu chỉ cần ngươi trao ra Ngọc Yến trước, ngoài ra lão phu chẳng nghe gì hết!

Sở Thiên Vân cười thản nhiên :

- Hiện tại hạ quả tình không thể trao ra lệnh ái, bởi vì...

Không chờ chàng nói hết câu, Tư Mã Long bất thần tung ra một chưởng và quát to :

- Nhất định đã bị ngươi hại chết rồi!

Sở Thiên Vân chẳng ngờ Tư Mã Long lại nóng tính đến vậy, vội vung chưởng đón tiếp.

Chàng đã đánh giá thấp Thiên Ngoại Tâm Ma Tư Mã Long, khi chưởng lực đôi bên tiếp xúc mới nhận thấy không ổn, chỉ nghe bùng một tiếng vang dội, liền bị đẩy lùi sáu bảy bước dài.

Ngay khi chưa kịp đứng vững, bỗng nghe bên cạnh lại có tiếng sắc lạnh nói :

- Hạng cuồng đồ như ngươi dùng đánh chết cũng chẳng quá đáng, lão phu bồi thêm cho ngươi một chưởng!

Vừa dứt lời, một luồng kình phong đã ập đến, Sở Thiên Vân lại bị lãnh đủ một chưởng, huyết khí trào sôi, há miệng phun ra một ngụm máu to, ngất xỉu tức khắc.

Chỉ thấy một bóng xám xuất hiện, đó là một lão nhân tóc bạc râu đỏ, hai mắt sau hoắm và mặt cười âm hiểm, chính là Thiên Ngoại Huyết Ma.

Thiên Ngoại Tâm Ma sửng sốt, song vẫn vòng tay gượng nói :

- Thì ra Cổ huynh... Lão phu đang có điều cần hỏi y, Cổ huynh hạ thủ nặng quá!

Thiên Ngoại Huyết Ma cười sắc lạnh :

- Tính khí của huynh đệ, Tư Mã huynh hiểu rõ hơn hết, căm thù nhất là hạng người gian tà bất chính...

Đột nhiên trên không có tiếng chim phụng kêu vang, rồi thì có tiếng lanh lảnh nói :

- Lão thất phu, trả con gái cho lão đây!

Tư Mã Long và Cổ Hùng đều sửng sốt ngước lên nhìn, chỉ thấy trên cao mấy mươi trượng, quả có một thiếu nữ áo tím ngồi trên lưng một con chim phụng to lớn từ từ hạ xuống, nhìn kỹ đúng là Tư Mã Ngọc Yến.

Tư Mã Long vui mừng khôn xiết, ôm chầm ái nữ, khản giọng nói :

- Yến nhi, phụ thân nhớ con quá!

Song Tư Mã Ngọc Yến đã vùng khỏi vòng tay lão, lạnh lùng nói :

- Phụ thân, nữ nhi đã thấy hết rồi, lẽ ra phụ thân không nên hạ độc thủ với Sở Thiên Vân như vậy.

Đoạn liền bước nhanh về phía Sở Thiên Vân, chỉ thấy mặt chàng xám ngắt, hơi thở yếu ớt, miệng phun máu xối xả, hiển nhiên đã thọ trọng thương trí mạng.

Tư Mã Ngọc Yến nghe lòng se thắt, bất giác nước mắt chảy dài.

Tư Mã Long đi theo sau, khẽ nói :

- Yến nhi, nghe nói hắn đã hiếp đáp ngươi, nên phụ thân mới...

Tư Mã Ngọc Yến nước mắt run run, nghẹn ngào :

- Không sai, nữ nhi với y đã có sự động chạm da thịt, kiếp này nữ nhi chỉ có thể trao thân cho y mà thôi! Phụ thân... thật là tàn nhẫn!

Tư Mã Long lộ vẻ hoang mang sầu thảm, nhất thời hai tay vuốt râu, không biết xử trí sao cho phải.

Bỗng lại có tiếng chim vỗ cánh vang lên, chỉ thấy chim phụng kia bay sát mặt đất với tốc độ nhanh khôn tả, Triều Dương công chúa cùng Vân Hà nhị tỳ đã kéo Sở Thiên Vân lên lưng chim, không ai kịp ngăn cản, rồi bay vút lên không.

Tư Mã Ngọc Yến đứng thừ ra hồi lâu, bỗng đấm ngực khóc nức nở.

Tư Mã Long chỉ có một người con gái duy nhất, hết sức cưng chiều ngay từ thuở bé, thấy vậy lòng hết sức rối rắm, không biết bằng cách nào an ủi nàng mới phải.

Tư Mã Ngọc Yến khóc một hồi, bỗng hậm hực đưa mắt nhìn Tư Mã Long và Thiên Ngoại Huyết Ma Cổ Hùng đang đứng cười âm hiểm, nghiến răng nói :

- Phụ thân, xin tạm biệt! Cổ lão tiền bối, một chưởng của lão tiền bối khá lắm, nếu Sở Thiên Vân mà chết, đó chính là ân huệ to tát do lão tiền bối đã ban cho, một ngày nào đó điệt nữ nhất định sẽ báo đáp!

Đoạn liền tung mình phóng đi.

Tư Mã Long hoảng kinh, lớn tiếng gọi :

- Ngọc Yến, ngươi đi đâu vậy?

Tư Mã Ngọc Yến không ngoảnh lại nói :

- Nữ nhi phải đi tìm Sở Thiên Vân, nếu không tìm được hoặc là y chết đi, hai cha con ta sẽ không còn ngày gặp lại nhau nữa!

Tư Mã Long toan đuổi theo, xong đã bị một cánh tay níu giữ lại, chỉ nghe Tnh nói :

- Con cái đã trưởng thành, ép buộc cũng chẳng được, hãy để nó nếm trải chút đau khổ cũng tốt thôi!

Tư Mã Long tiu nghỉu chững bước, buông tiếng thở dài :

- Ôi! Cũng tại huynh đệ quá chiều mà nên cả!

Tư Mã Ngọc Yến với nỗi lòng bi thương phóng nhanh đi, bỗng nghe có tiếng chim kêu bên tai, thì ra con chim điêu của nàng đã bay theo.

Tư Mã Ngọc Yến dừng lại, nhìn chim điêu ảo não nói :

- Chúng ta biết phải làm sao đây?

Con chim điêu nhưng hiểu ý, nhưng không biết tiếng người, chỉ dùng chiếc cổ dài cọ vào mình Tư Mã Ngọc Yến để biểu lộ lòng trung thành mà thôi.

Bỗng, từ xa có người lớn tiếng nói :

- Tư Mã muội, muội đó phải không?

Tư Mã Ngọc Yến liền quay nhìn, liền mừng rỡ khôn xiết, chỉ thấy một bóng người mảnh mai phóng nhanh đến, thì ra là Ngân Y La Sát Nhạc Dung.

Nghe xong, Nhạc Dung thở dài :

- Tỷ tỷ cũng hơi nóng lòng gặp hai ngươi nên mới một mình đi trước, thật không ngờ...

Mắt đảo quanh một vòng, nói tiếp :

- Khóc cũng chẳng ích gì, chúng ta phải nghĩ cách... Chim điêu này chở nổi hai người chúng ta không?

Tư Mã Ngọc Yến nhè nhẹ gật đầu.

Nhạc Dung liền vội nói :

- Vậy chúng ta đuổi theo mau, cho dùng đuổi không kịp cũng có thể dò la được chút manh mối!

Thế là hai nàng liền tung mình lên lưng chim điêu, Tư Mã Ngọc Yến nhẹ vỗ lên cổ chim chim điêu liền vỗ cánh bay đi, một lạt đã khuất dạng trong mây mù.

Hãy nói về Sở Thiên Vân được Triều Dương công chúa kéo lên lưng chim phụng, bay lướt trên không, bởi gió to nên chẳng bao lâu sau chàng đã hồi tỉnh.

Triều Dương công chúa kề tai chàng khẽ hỏi :

- Công tử cảm thấy thế nào?

Đồng thời thật nhẹ tay nhét một viên dược hoàn vào miệng Sở Thiên Vân.

Viên dược hoàn ấy mát lạnh và cộng thêm một mùi thơn xử nữ len vào mũi, khiến Sở Thiên Vân liền tức thì tỉnh táo, chàng dụi mắt, nói :

- Hãy để cho tại hạ xuống mau!

Triều Dương công chúa ngoan ngoãn vỗ nhẹ lên lưng chim phụng, con phi cầm thông linh liền xếp cánh lại, xuyên qua mây mù, từ từ hạ xuống trên một đỉnh núi.

Sở Thiên Vân cảm thấy thương thế dường như đã hồi phục khá nhiều, bèn tung mình xuống đất, thắc mắc nói :

- Cô nương đã bằng cách nào cứu tại hạ? Và Tư Mã cô nương đã bị cô nương mang đi đâu rồi?

Triều Dương công chúa cười ngọt lịm :

- Thương thế của Tư Mã cô nương đã được tôi chữa khỏi, và khi nãy đã trả lại cho phụ thân nàng ta rồi!

Dịu dàng lướt mắt nhìn Sở Thiên Vân, nói tiếp :

- Vừa rồi công tử đã uống là viên Cửu Chuyển Đại Hoàn Đơn duy nhất còn lại của tôi, bất luận thương thế trầm trọng đến mấy cũng có thể chữa khỏi, nhưng... phải tĩnh dưỡng ít ra hai ba hôm mới có thể hoàn toàn bình phục.

Sở Thiên Vân áy náy :

- Vậy là tại hạ lại mắc một lần đại ân cứu mạng của cô nương rồi!

Triều Dương công chúa dịu giọng nói :

- Không cần khách sáo như vậy!

Sở Thiên Vân thành khẩn :

- Rất tiếc là Ly Hồn tiêu của tại hạ quả thật đã không còn trên mình nữa, không thì nhất định tặng cho cô nương!

Triều Dương công chúa đỏ mặt :

- Đừng đề cập đến điều ấy nữa, hiện tại công tử cần phải tìm nơi dưỡng thương...

Đoạn quay sang Vân Hà nhị tỳ nói :

- Hai người hãy cấp tốc cưỡi chim phụng về cung, bẩm báo với phụ thân ta, cứ nói là ta có việc cần kíp phải ở lại bên ngoài một thời gian, rõ chưa?

Vân Hà nhị tỳ nhìn Triều Dương công chúa, cười bí ẩn nói :

- Chúng tiểu tỳ rõ rồi... Tiểu thư hãy bảo trọng!

Triều Dương công chúa đỏ mặt vẫy tay :

- Hãy đi mau đi!

Nhị tỳ liền vâng lời cùng tung mình lên lưng chim, bay lên mây mất dạng.

Sở Thiên Vân thắc mắc nói :

- Cô nương cho chim phùng về cung rồi cô nương sẽ đi bằng cách nào?

Triều Dương công chúa vẻ khích động :

- Nếu công tử bằng lòng chấp nhận thành ý và thông cảm nỗi khổ tâm của Cung Mỹ thì bây giờ đừng nên thắc mắc, hãy mau tìm một nơi kín đáo an toàn để điều tức dưỡng thương trước là hơn.

Sở Thiên Vân hết sức cảm động trước tấm chân tình của nàng, khẽ thở dài nói :

- Nhưng tại hạ mắc nợ cô nương nhiều quá!

Triều Dương công chúa cười ảo não, vòng tay qua nách chàng, chầm chậm bước đi.

Sở Thiên Vân không thể nào từ chối và cũng chẳng nỡ từ chối, thế là hai người sóng vai nắm tay nhau tiến bước.

Bỗng, hai người nghe tiếng rền rĩ vọng đến, âm thanh rất ghê rợn, khiến người nghe rùng mình nổi gai ốc.

Sở Thiên Vân chững bước nói :

- Cung cô nương có nghe gì không?

- Hiện chúng ta cũng đang trong nguy nan, thôi dừng can thiệp là hơn!

Sở Thiên Vân khẽ thở dài, tiếp tục bước đi, mới được mấy bước, lại nghe tiếng rền rĩ vọng đến, và lần này tiếng rên phát ra từ trong khu rừng bên trái không xa.

Sở Thiên Vân không còn nén được nữa, cắn răng nói :

- Không được, gặp người lâm nguy mà không cứu giúp thì đáng kể gì là anh hùng hiệp nghĩa chứ?

Đoạn liền cố bước đi về phía phát ra tiếng rên, Triều Dương công chúa không nỡ ngăn cản, đành phải đi cùng với chàng.

Chỉ thấy một lão nhân y phục vải thô đang nằm ngửa dưới một gốc cây to, sắc mặt trắng bệnh, bên cạnh có một chiếc đòn gánh, hai sợi dây da trâu, lưng giắt một chiếc búa chẻ, thoáng nhìn cũng biết là một tiều phu.

Sở Thiên Vân co chân ngồi xuống trước mặt lão tiều phu, khẽ hỏi :

- Lão bá bá sao thế này? Bệnh ư?

Lão tiều phu mở choàng mắt, ánh mắt đờ đẫn thất thần, giọng yếu ớt nói :

- Lão hán đau... đau tim... đau quá...

Sở Thiên Vân vội đặt tay lên ngực lão tiều phu, nào ngờ nhanh như chớp, lão tiều phu song chưởng vung ra, bổ thẳng vào ngực Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân phần vì nội thương chưa lành hẳn vì không ngờ như vậy, liền bị đánh văng ra xa hơn trượng.

Triều Dương công chúa đứng sau lưng Sở Thiên Vân, không kịp tiếp cứu, bất giác cả kinh thất sắc.

Lão nhân giả dạng tiều phu võ công kinh người, sau khi song chưởng đánh trúng Sở Thiên Vân liền đứng phắt dậy, hướng về phía trên ngọn một cây khác ngoắc tay nói :

- Lão La, có thể xuống được rồi, chúng ta đã đánh giá cao tên tiểu tử này quá, thật ra hắn chỉ có hư danh thôi, võ công chẳng có gì đáng kể...

Triều Dương công chúa bận lo cứu chữa Sở Thiên Vân, không rảnh tay để đối phó với lão nhân giả dạng tiều phu, thật ra cho dù nàng có thời gian thì cũng vô dụng, bởi lão nhân kia võ công huyền ảo khôn lường, cao minh hơn nàng nhiều.

Chỉ thấy trên cây có tiếng đáp lại và phóc xuống một lão nhân thấp bé, khanh khách cười nói :

- Không cần nói lôi thôi, hóa kiếp hắn rồi lên đường!

Lão nhân giả dạng tiều phu lắc đầu :

- Hắn đã trúng Bách Độc thần chưởng của lão phu, còn có thể sống được ba tháng nữa, đến lúc ấy sẽ toàn thân thối rữa mà chết, hà tất gấp trong nhất thời.

Ánh mắt âm tà đảo một vòng, nói tiếp :

- Con bé kia hẳn là tình nhân của hắn, hãy để cho hắn nếm mùi sinh ly tử biệt, vậy chẳng tốt hơn ư?

Lão nhân thấp bé cười hô hố :

- Cũng được, chúng ta đi thôi!

Triều Dương công chúa bận lo cứu chữa cho Sở Thiên Vân, không thể phân thân truy kích họ, đành nghiến răng lớn tiếng nói :

- Hai lão tặc kia, hãy để lại danh tánh rồi hẳn đi!

Lão nhân giả tiều phu ha hả cười to :

- Cũng được, lão phu là Hiết Độc Việt Thanh, còn vị này là Xà Độc La Thâm, với Võ Đang Tam Thanh và Thiếu Lâm Nhất Tiếu Phật cùng xưng là Vũ Nội lục tôn khi xưa!

Đoạn liền tung mình phóng đi.

Sở Thiên Vân tuy trọng thương ngã nằm trên đất, song thần trí chưa mắt hẳn, nghe rất rõ lời nói của Hiết Độc Việt Thanh, bất giác tâm huyết sôi sục, hôn mê bất tỉnh.

Triều Dương công chúa nghe lòng đau xót, nhè nhẹ bồng Sở Thiên Vân lên, với từng bước chân trĩu nặng thơ thẩn bước đi.

Nàng chẳng thể nào ngờ lại có kịch biến thế này, đồng thời cũng hết sức tự trách nàng, Sở Thiên Vân thương thế chưa lành, lẽ ra mình không nên chểnh mảng việc bảo việc hàng như vậy mới phải.

Bách Độc thần chưởng của Trại Ngoại song độc hết sức lợi hại, đã khiến võ lâm giang hồ nghe đến là táng đởm kinh tẩm, bị đánh trúng là chết chắc. Hiết Độc Việt Thanh đã nói là Sở Thiên Vân chỉ còn có thể sống được ba tháng nữa, chắc chắn không phải giả dối.

Triều Dương công chúa càng nghĩ lòng càng rối rắm và nghe như hàng trăm ngàn dao nhọn đâm vào tim, cũng may ở cách không xa có một sơn động, trong động rất sạch sẽ khô ráo, hẳn là nơi tránh mưa gió của những thợ săn và tiều phu.

Triều Dương công chúa khẽ khàng đặt Sở Thiên Vân xuống đất, dùng phương pháp thôi cung quá huyệt của bổn môn chầm chậm xoa bóp cho chàng.

Sở Thiên Vân tiềm lực thâm hậu, và với sự chăm sóc tận tình của Triều Dương công chúa, thể lực hồi phục rất nhanh, ba hôm sau đã gần khỏe như bình thường, chỉ có điều là nơi bị Hiết Độc Việt Thanh đánh trúng vẫn để lại hai dấu tay bầm tím, lún sâu vào thịt, không cách nào xóa đi được.

Đồng thời, Sở Thiên Vân cảm thấy trong xương tủy có một luồng kỳ lạ, nhất định đó là độc tố do Bách Độc thần chưởng đã gây ra.

Chàng xót xa thầm nghĩ :

- Mình chỉ còn sống được ba tháng nữa thôi, trong thời gian chín mươi ngày đấy, mình có thể làm được những gì? Việc trước tiên dĩ nhiên là phải báo thù tiết hận.

Chàng thầm quyết định, rất mày là võ công của mình đã khôi phục, bất luận thế nào cũng phải giết hết Vũ Nội lục tôn trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, vậy dù chết cũng có thể yên tâm nhắm mắt dưới suối vàng.

Thế là vào đêm khuya ngày thứ tư, chàng đã mất tích.

Khi Triều Dương công chúa thức giấc, phát hiện Sở Thiên Vân đã biến mất, nàng bất giác hồn phi phách tán, tìm kiếm thật kỹ xung quanh trong vòng mười dặm, song chẳng phát hiện ra dấu vết gì cả.

Sở Thiên Vân đã bỏ đi rồi! Triều Dương công chúa đau buồn vô hạn, không cầm lòng được bật khóc sướt mướt.

Sở Thiên Vân ra đi không một lời từ giã chẳng những khiến nàng đau buồn mà còn mang theo cả trái tim nàng.

Nàng khóc hết sức thương tâm, đêm khuya trong hoang sơn, tiếng khóc vang xa, nghe rất đoạn trường.

Sau cùng, tiếng khóc ấy đã dẫn đến hai kẻ qua đường, chỉ thấy một con chim điêu tím từ từ hạ xuống. Ngân Y La Sát Nhạc Dung và Tư Mã Ngọc Yến.

Triều Dương công chúa vừa trông thấy Tư Mã Ngọc Yến lại càng khóc thảm thiết hơn.

Tư Mã Ngọc Yến kinh ngạc nói :

- Cung muội, việc gì thế này? Tại sao lại một mình ở đây khóc lóc. Cung muội chẳng phải đã cướp Sở Thiên Vân mang đi hay sao?

Triều Dương công chúa thở dài :

- Chính tiểu muôi đã làm hại chàng, tiểu muội...

Bèn thuật lại việc đã gặp Trại Ngoại song độc, bị Bách Độc thần chưởng đả thương, rồi sau ba ngày điều thương đã mất tích.

Tư Mã Ngọc Yến tuy căm hận việc Triều Dương công chúa đã cướp Sở Thiên Vân mang đi, nhưng dầu sao Triều Dương công chúa cũng từ cứu chữa dưỡng thương cho nàng, hơn nữa trong hoàn cảnh thế này, ba nàng tự nhiên cũng xem như hoạn nạn chi giao, trở thành tỷ muội thân thiết.

Nhạc Dung cau mày nói :

- Sở Thiên Vân quả thật đã khôi phục võ công rồi ư?

Triều Dương công chúa nghẹn ngào nói :

- Đành rằng khôi phục, song so với trước vẫn còn kém hơn một chút, do bởi độc tố của Bách Độc thần chưởng xâm nhập cơ thể, tội nghiệp... Sở Thiên Vân chỉ còn có thể sống được ba tháng nữa thôi!

Đoạn lại bật khóc sướt mướt.

Nhạc Dung thở dài :

- Cung muội đừng khóc nữa, khóc mãi thế này khiến tỷ tỷ nẫu cả ruột... Vấn đề hết sức rõ ràng, Sở Thiên Vân đã khôi phục võ công và chỉ còn sống được ba tháng, vậy thì việc cần làm trước hết là gì?

Tư Mã Ngọc Yến giậm chân :

- Phải rồi, chàng đã biết kẻ thù là Tam Thanh Song độc Nhất Tiếu Phật, nhất định là đi báo thù rồi!

Nhạc Dung gật đầu :

- Đúng vậy, vấn đề là Sở Thiên Vân đi đến trước tiên là Võ Đang, Thiếu Lâm hay là Liên Vân thập bát trại của Trại Ngoại song độc?

Triều Dương công chúa và Tư Mã Ngọc Yến đều lặng thinh, hiển nhiên đó là một vấn đề rất khó khẳng định.

Sau cùng, vẫn là Nhạc Dung nói :

- Khả năng nhiều hơn hết là đến Võ Đang...

Tư Mã Ngọc Yến nhảy cẫng lên :

- Có lý. Võ Đang Tam Thanh chiếm đến ba người trong Vũ Nội lục tôn, giết được Tam Thanh là kể như đã báo thù được nửa phần, vậy nhất định là đến Võ Đang rồi!

Nhạc Dung gật đầu :

- Con chim điêu này chở nổi ba người không?

Tư Mã Ngọc Yến trầm ngâm :

- Có lẽ miễn cưỡng được!

Nhạc Dung giọng kiên quyết :

- Vậy thì còn chần chừ gì nữa? Chúng ta đến Võ Đang mau!

Thế là ba nàng lần lượt tung mình lên lưng chim, sau một tiếng kêu vang, chim điêu liền võ cánh bay vút lên không.

Thế nhưng, ba nàng chỉ suy đoán đúng nửa phần, Sở Thiên Vân tuy quyết tâm báo thù tiết hận trong ba tháng còn lại trên trần thế, song nơi chàng đến trước tiên không phải là Võ Đang.

Chương 5: Hồi 5

Cao sơn, trong ngôi chùa Thiếu Lâm hùng tráng có một tiểu viện rất thanh tịnh cỏ hoa được chăm sóc kỹ lưỡng, mành trúc che kín cửa sổ. Trong viện là một ngôi nhà nhỏ được xây bằng đá trắng rất tinh xảo đặc thù. Ngôi nhà ấy cửa nẻo chưa đóng, ánh đèn lờ mờ trong hắt ra ngoài sân. Lúc này vào khoảng canh ba cả chùa Thiếu Lâm im ắng, khu tiểu viện ấy lại càng tĩnh lặng hơn. Giữa ngôi nhà nhỏ có một chiếc bồ đoàn to lớn, ngồi trên ấy là một vị lão tăng tuổi tác gần trăm.

Lão tăng ngồi xếp bằng ngay ngắn, thần thái trang nghiêm như một pho tượng Phật, song giữa chân mày thoáng hiện vẻ âu sầu. “Tốc, tốc, tốc” ba tiếng mõ canh vang lên đêm đã rất khuya. Bỗng một bóng người từ trên mái nhà nhẹ nhàng đáp xuống. Dưới ánh đèn nhập nhòa có thể nhận ra đó là một người áo trắng. Vị lão tăng chẳng chút kinh ngạc, khẽ thở dài não ruột nói :

- Sở thí chủ... rồi cũng đã đến!

Giọng nói tuy bình thản nhưng không che giấu nỗi lòng trĩu nặng. Thì ra lão tăng ấy chính là Nhất Tiếu Phật một trong Vũ Nội lục tôn. Còn người áo trắng chính là Sở Thiên Vân. Chỉ thấy chàng nghiến răng nói :

- Thù cha mẹ bất cộng đới thiên. Sở mỗ chẳng thể không đến...

Đoạn tuốt Huyền Ngọc kiếm cầm tay từng bước tiến tới nói tiếp :

- Tôn giá đã có ý hối cải! Sở mỗ có thể để cho thể để cho tôn giá chết một cách nhanh chóng.

Tiếu Diện Phật ngồi yên thở dài nói :

- Lão nạp không hề bận tâm chết như thế nào... Sở thí chủ có thể động thủ được rồi!

Đoạn hai mắt cụp xuống ngửa cổ chờ chết. Sở Thiên Vân bỗng vung kiếm nói :

- Trước khi nói tôn giá có thể kể lại sự việc hành hung khi xưa chăng?

Thì ra mãi đến giờ chàng vẫn chưa biết vì lẽ gì Vũ Nội lục tôn tại sao lại tàn sát Sở gia? Tiếu Diện Phật cười khổ :

- Cũng được! Nguyên nhân là bởi một bức Hàn Sơn Đồ!

Sở Thiên Vân kinh ngạc :

- Hàn Sơn Đồ gì?

Tiếu Diện Phật hai mắt nhắm nghiền như hồi tưởng lại sự kiện năm xưa hồi lâu mới nói :

- Hàn Sơn Đồ chỉ là một bức tranh sông núi vẽ bằng mực thông thường. Song đối với giới võ lâm là vật vô giá. Bởi nhờ vào bức tranh ấy mới có thể tìm được bảo tàng của Kim Giáp Thượng Nhân đã đồn đại suốt mấy trăm năm qua.

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Tiên phụ và tiên mẫu không bao giờ tranh đoạt bửu đồ ấy cả!

Tiếu Diện Phật gật đầu :

- Đúng vậy! Bửu đồ lúc bấy giờ không hề liên quan đến lệnh tiên tôn! Bửu đồ lưu truyền từ đời này sang đời khác nhưng bất luận đến tay ai cũng khó giữ được quá ba tháng. Chắc chắn bị kẻ khác cướp đi mất và người chết nhàn tan chưa bao giờ ngoại lệ. Thế rồi bửu đồ ấy cơ hồ trở thành một lá bùa thôi hồn. Cho dù vậy tất cả mọi người trong giới võ lâm cũng chẳng màng mọi thủ đoạn tranh cướp bửu đồ ấy...

Sở Thiên Vân nóng ruột xen lời :

- Bửu đồ ấy có liên quan đến việc tiên phụ và tiên mẫu bị sát hại không?

Tiếu Diện Phật gật đầu :

- Tất nhiên có, bởi bức bửu đồ ấy sau cùng hết đã đến tay lệnh tiên tôn.

Sở Thiên Vân tức giận hét :

- Không bao giờ tiên phụ lại nhận lấy vật bất thường ấy!

- Lệnh tiên tôn tuy không hề dự vào việc tranh cướp bửu đồ nhưng không thể từ chối bửu đồ lưu lạc đến nhà...

- Sở mỗ chẳng hiểu tôn giá nói vậy là sao?

- Bửu đồ ấy sau cùng đã về tay Tam Dương Chân Quân. Khi tin ấy truyền đi trên giang hồ. Tam Dương Chân Quân đã mang bửu đồ đến nhà thí chủ giao cho lệnh tiên tôn cất giữ!

Sở Thiên Vân gào to :

- Không bao giờ vậy được!

Tiếu Diện Phật thở dài :

- Sự hậu lão nạp cũng nhận thấy có điều khả nghi nhưng lúc bấy giờ thì lại tin hoàn toàn. Bởi vì Tam Dương Chân Quân với lệnh tiên tôn là mạc nghịch chi giao. Sau khi có bửu đồ trong tay Tam Dương Chân Quân liền đến nhà thí chủ ngay.

- Vậy lẽ ra các ngươi phải nhắm vào Tam Dương Chân Quân mới đúng chứ?

- Nhưng Tam Dương Chân Quân bí mật ở lại nhà thí chủ ba bốn hôm rồi sau đó đã mất tích. Giang hồ đồn đại là ông ấy đã giao bửu đồ cho lệnh tôn cất giữ.

Sở Thiên Vân vung kiếm quát :

- Vậy lẽ ra các ngươi nên điều tra rõ ràng mới phải. Lẽ đâu mà cả tin vào lời đồn đại như vậy!

- Lúc bấy giờ lệnh tiên tôn tuy không thừa nhận song cũng không phủ nhận mà lại không chịu tiết lộ hành tung của Tam Dương Chân Quân... nên mới chuốc lấy họa sát thân.

Sở Thiên Vân nghiến răng :

- Chính do sáu người đã gây ra phải không?

Tiếu Diện Phật gật đầu :

- Lúc bấy giờ lão nạp cùng Võ Đang Tam Thanh và Trại Ngoại song độc có danh vọng cao nhất trong võ lâm cùng xưng là Vũ Nội lục tôn đã đứng ra tranh đoạt Hàn Sơn Đồ thì mọi hào kiệt võ lâm thảy đều lẩn tránh. Kẻ hạ sát lệnh tiên đường chính là Hiết Độc Việt Thanh trong Trại Ngoại song độc hòng uy bức lệnh tiên tôn trao ra bức bửu đồ hoặc khai ra hành tung của Tam Dương Chân Quân. Nhưng lệnh tiên tôn đã dẫn theo thí chủ đào tẩu, ẩn náu trong Thiên Sơn Lạc Hà cốc. Sau đó khi dò ra được hành tung của lệnh tiên tôn, sáu người liền...

Bỗng buông tiếng thở dài không nói tiếp nữa. Sở Thiên Vân nghiến răng :

- Tôn giá nói hết chưa?

Tiếu Diện Phật thở dài :

- Lão nạp còn một nghi vấn định hỏi rõ thí chủ!

- Hỏi đi! Sở mỗ sẽ cho tôn giá chết một cách minh bạch!

- Người đã cứu thí chủ mang đi tại Lạc Hà cốc hẳn chính là sư phụ đã truyền thụ võ công cho thí chủ phải không?

- Có thể nói là như vậy!

- Người đó là ai?

- Huyền Ngọc Chân Nhân!

Tiếu Diện Phật ngửa mặt thở dài :

- Huyền Ngọc Chân Nhân? Vậy là lão nạp chết chẳng hối tiếc rồi!

Sở Thiên Vân vung kiếm đâm tới quát :

- Bây giờ tôn giá còn gì nói nữa không?

Huyền Ngọc kiếm đâm vào vai Tiếu Diện Phật sâu hơn nửa thước máu tươi phun ra xối xả. Tiếu Diện Phật vẫn ngồi yên mặc cho trường kiếm đâm vào vai, mở mắt cười ảo não nói :

- Lão nạp còn một điều muốn cho thí chủ biết!

- Nói mau!

- Sở thí chủ đã bị trúng Bách Độc thần chưởng phải không?

Sở Thiên Vân sửng sốt :

- Sao tôn giá biết?

Tiếu Diện Phật khẽ thở dài :

- Qua sắc mặt thí chủ tự nhiên lão nạp nhận ra được!

Sở Thiên Vân thắc mắc hỏi :

- Luận về võ công tôn giá có thể kháng cự vì lẽ gì tôn giá không động thủ?

Tiếu Diện Phận giọng não nùng :

- Lão nạp đã quyết tâm chết hà tất cố giành sự sống làm gì?

- Vậy tôn giá cần gì phải đề cập đến việc ấy?

- Kẻ nào bị thọ thần chưởng Bách Độc ba tháng sau ắt chết...

Sở Thiên Vân giọng sắt lạnh :

- Trong ba tháng ấy Sở mỗ quyết giết sạch Vũ Nội lục tôn để báo phụ thâm thù rồi sau đó chết cũng chẳng hối tiếc.

- Nhưng Sở thí chủ có thể không chết!

- Tôn giá nói vậy là sao?

- Thánh Tâm thảo trên Bắc Hải Vô Cực đảo có thể giải trừ độc tố này!

Sở Thiên Vân rúng động cõi lòng :

- Tôn giá... vì thế gì lại cho Sở mỗ biết. Chẳng lẽ tôn giá... không mong muốn Sở mỗ chết ư?

Tiếu Diện Phật thở dài :

- Lão nạp lấy pháp danh là Trí Hối. Sở thí chủ hẳn hiểu rõ nỗi lòng của lão nạp lúc này...

Sở Thiên Vân bỗng vụt kiếm về cánh tay phải hệt như nặng ngàn cân không tài nào nhấc lên được. Tiếu Diện Phật là kẻ thù bất cộng đới thiên của chàng. Song lão cũng là một vị cao tăng đắc đạo biết giác ngộ chàng giết lão được chăng? Thế nhưng vì huyết hải thâm thù của song thân chàng không thể không giết được chăng?

Ngay khi chàng phân vân do dự bỗng nghe bộp một tiếng. Tiếu Diện Phật đã vung chưởng đánh vỡ thiên linh mình. Thi thể lão hòa thượng không ngã xuống vẫn ngồi ngay trên bồ đoàn. Máu tươi nhuộm đỏ chiếc tăng bào vàng. Trên môi vẫn treo nụ cười giải thoát.

Sở Thiên Vân cất Huyền Ngọc kiếm vào mắt nhìn tử thi Tiếu Diện Phật buông tiếng thở dài não ruột. Đoạn bước chân ra khỏi ngôi nhà đá, phi thân rời chùa Thiếu Lâm phóng đi xuống núi với cõi lòng trĩu nặng.

Việc Tiếu Diện Phật xuôi tay chịu chết và cho chàng biết thuốc giải Bách Độc thần chưởng đã khiến chàng nghe lòng như treo một tảng đá ngàn cân. Chàng đã giết một người không nên giết nhưng chẳng thể không giết. Thế là với tâm trạng mâu thuẫn và khổ đau đấy phóng đi trên đường núi. Thốt nhiên một tiếng nói lanh lảnh quát :

- Sở Thiên Vân! Đứng lại!

Sở Thiên Vân bởi lòng đang xáo trộn nên thị lực và thính lực cũng mất linh mẫn. Khi nghe tiếng quát mới trông thấy có bốn thiếu nữ đang đứng dàn trước mặt.

Chàng kinh ngạc chững bước định thần nhìn kỹ thì ra đó là bốn thị tỳ Ngọc Cầm, Ngọc Kỳ, Ngọc Thư, Ngọc Họa của Ngọc Phụng bang. Sở Thiên Vân lòng đang buồn bực thấy vậy liền phừng lửa giận quát :

- Các ngươi muốn chết?

Ngọc Cầm nghiến răng :

- Dù muốn chết cũng không chết trong tay kẻ vô tình bạc nghĩa như ngươi. Bọn ta muốn giết ngươi!

Sở Thiên Vân ngơ ngẩn chẳng hiểu ất giáp gì cả. Bởi đã không thấy Ngọc Phụng bang chủ cũng chẳng có năm vị Đường chủ. Chẳng hiểu vì lẽ gì bốn tỳ nữ này bỗng dưng lại tìm mình gây hấn thế này?

Đang khi thắc mắc bỗng nghe bốn tỳ nữ cùng buông tiếng quát vang từ bốn phía lao tới tấn công. Sở Thiên Vân phần vì không muốn giết kẻ vô tội, phần vì bốn thị tỳ nữ như điên cuồng thí mạng xuất chiêu chỉ công không thủ nhất thời chàng bị bức lùi lia lịa.

Sau cùng Sở Thiên Vân đành tung mình ra xa quát to :

- Dừng tay ngay thật ra các ngươi vì lẽ gì lại quyết hạ sát Sở mỗ...

Chưa dứt lời bỗng thấy bốn tỳ nữ đều mắt ngấn lệ, trong tiếng quát vang lại tung mình tấn công. Sở Thiên Vân biết hẳn là có nguyên cớ song chẳng thể nào nghĩ ra được đành xuất thủ kháng cự. Vừa đánh vừa hỏi nhưng lạ thay bống tỳ nữ nhất mực ngậm thinh. Sở Thiên Vân thấy cứ tiếp tục như thế này chẳng biết bao giờ mới kết thúc, dần nóng lòng quát to :

- Các ngươi không chịu dừng tay chớ trách Sở mỗ không khách sáo.

Bốn tỳ nữ tảng lờ càng tấn công hung mãnh hơn. Sở Thiên Vân không còn nhẫn nhịn được nữa buông tiếng quát vang thi triển chiêu Huyền Ngọc Tàn Sát, người xoay nhanh như gió xoáy bốn thị tỳ nữ hự lên một tiếng hết thảy đều bị điểm vào huyệt nhuyễn ma không còn động đậy được nữa. Sở Thiên Vân cười khẩy nói :

- Sở mỗ với các ngươi không thù không oán vì lẽ gì các ngươi lại toan sát hại Sở mỗ. Phụng mệnh của ai hãy mau khai ra bằng không chớ trách Sở mỗ thủ đoạn độc ác.

Bốn thị tỳ tuy không thể động đậy song vẫn nói được, Ngọc Kỳ lạnh lùng nói :

- Hãy giết bọn ta đi, giết đi!

Ngọc Thư tiếp lời :

- Đằng nào thì tiểu thư cũng sắp chết ngươi hãy giết luôn bọn này đi!

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Tiểu thư các ngươi chết hay không thì dính dáng gì đến Sở mỗ có lẽ gì không đoạt được Ly Hồn tiêu nên thất vọng đến độ ngã bệnh chứ gì?

Ngọc Thư tức tối tiếp lời :

- Lúc các hạ trọng thương sắp chết tiểu thư đã không quản gian nan hiểm nguy đến Quỳnh Châu tìm kiếm lấy Liên Tâm quả để chữa trị cho các hạ. Nay phi phụng truyền thư bảo là đã bị Thiết Tâm đ*o Bà bắt giam trên đảo, đã sắp chết đến nơi chẳng ngờ các hạ lại còn hung ác với bọn này như vậy.

Bốn thị tỳ không cầm lòng được nữa đều nước mắt chảy dài. Trong khi ấy Sở Thiên Vân ngơ ngác chẳng hiểu ất giáp gì cả. Thế là bốn thị tỳ bèn vừa khóc vừa thuật lại mọi sự đã qua. Sở Thiên Vân nghe xong hết sức cảm động trước thâm tình của Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên, lòng bồi hồi cảm khái.

Bỗng chốc bao ý nghĩ dâng lên ngập lòng. Chàng chỉ còn sống được không hơn kém tám mươi ngày nữa thôi. Mặc dù đã được Tiếu Diện Phật cho biết Thánh Tâm thảo trên Nam Hải Vô Cực đảo có thể giải trừ được độc tố của Bách Độc thần chưởng song chàng quyết định không đi cầu sống chỉ cần báo được thâm thù là vui lòng nhắm mắt chẳng còn gì hối tiếc nữa.

Thế nhưng vấn đề nan giải trước mắt là có nên đi giải cứu cho La Ngọc Quyên hay không? Sau cùng chàng bặm môi hỏi :

- Đảo Quỳnh Châu cách đây bao xa?

Bốn thị tỳ nghe vậy biết Sở Thiên Vân đã quyết đi giải cứu Bang chủ. Ngọc Cầm vội lau nước mắt nói :

- Nếu đi ngựa nhanh thì khoảng ba hôm. Chúng tiểu tỳ có thể cùng đi với tướng công?

- Sở mỗ đi một mình có lẽ nhanh hơn các vị hãy trở về chờ là được!

Ngọc Cầm thành khẩn :

- Tướng công không rõ đường đi vạn nhất lầm đường lại hóa ra dục tốc bất đạt. Chúng tiểu tỳ quen đường thuộc lối lại có bốn con tuấn mã. Hơn nữa trên đường cũng có thể hầu hạ tướng công.

Sở Thiên Vân thầm nhủ :

- Cũng phải! Mình chưa từng đến Nam Hải bao giờ vạn nhất lạc đường lại càng mất thời giờ hơn. Đằng nào họ sẵn sàng có ngựa và cũng chẳng làm phiền gì mình.

Nghĩ đoạn bèn mỉm cười đáp :

- Cùng đi cũng được còn về việc hầu hạ thì không cần. Tại hạ có thể tự chăm sóc cho bản thân mình được.

Đoạn vung chỉ giải huyệt cho bốn nàng, lập tức họ vào trong rừng dắt ra bốn con tuấn mã. Ngọc Cầm và Ngọc Hoa cùng cưỡi một con ngựa nhường lại một con cho Sở Thiên Vân.

Mặt trời vừa ló dạng năm người bốn ngựa liền thẳng tiến về hướng Nam Hải. Trước kia bốn thị tỳ nữ đã từng theo Trường Thiên Bích Phụng đến Nam Hải nên rất quen đường thuộc lối. Sáng ngày thứ ba họ đã đến bờ biển đối diện với đảo Quỳnh Châu.

Năm người vội vã qua loa ăn sáng liền tức thuê thuyền chèo ra đảo. Vì ngược chiều gió nên thuyền đi rất chậm mãi sau trưa mới đến bờ chỉ thấy trên đảo rất hoang vu, cỏ dại mọc cao qua khỏi đầu. Rừng dừa đâu đâu cũng có khí hậu nóng kinh người. Giữa đảo có năm ngọn núi cao thẳng đứng như năm ngón tay. Trên núi xanh tươi một màu không hề thấy có đá. Ngọc Cầm khẽ nói :

- Sở tướng công! Nghe nói Thiết Tâm đ*o Bà ở trên núi nhưng không rõ là ngọn núi nào!

Sở Thiên Vân chau mày :

- Bây giờ đành phải lên ngọn núi cao nhất nơi giữa trước. Nếu không tìm thấy hãy sang ngọn núi khác.

Trên núi không có lối đi chỉ có thể nắm lấy dây leo mà đi. Sở Thiên Vân có thể phóng nhanh song bốn thị tỳ chẳng thể nào theo kịp đành chậm bước đi cùng với họ nên phải mất nửa ngày mới lên đỉnh núi. Trên đỉnh núi vẫn cây cối rậm rạp khó có thể xác định được là có người ở hay không. Đột nhiên Sở Thiên Vân dùng ta ra hiệu với bốn tỳ nữ dừng bước còn chàng thì tung mình lên cao mấy trượng vung tay phóng ra hai luồng chỉ phong. Hai luồng chỉ phong không hề gây ra tiếng động song liền tức bịch bịch hai tiếng. Hai người từ trên cây rơi xuống đất. Hai người này mặt vằn vện nhiều màu chỉ quấn một mảnh vải ngang lưng, hông giắt đoản đao và vai đeo trường tiễn. Chỉ thấy nơi ngực hai người đều có một lỗ máu, đã hồn lìa khỏi xác. Sở Thiên Vân ngoảnh lại nhìn bốn thị tỳ nói :

- Hai người này rõ ràng là thủ hạ canh gác của Thiết Tâm đ*o Bà như vậy sào huyệt của bà ta cách đây không xa.

Thế là chàng bèn tìm kiếm thật kỹ lát đã gặp được một con đường mòn khúc khủyu dẫn đến một khu rừng càng rập rạp hơn. Trong sâu khu rừng ấy bỗng xuất hiện một hồ nước chỉ thấy một bóng người vận thanh y vóc dáng mảnh mai đang đứng dựa vào một tảng đá to cạnh hồ nước. Bởi chỉ trông thấy mặt bên nên nhất thời Sở Thiên Vân chưa kịp nhận ra đó là ai. Nhưng bốn thị tỳ đi sau thì suýt nữa đã lớn tiếng kêu lên. Bởi họ đã nhận ra người đó chính là Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên. Ngay khi mọi người vừa định đến gần bỗng thấy một bóng đỏ từ xa phóng đến nhanh như chớp. Sở Thiên Vân vội cùng bốn thị tỳ nấp vào một lùm cây thấp yên lặng theo dõi. Chốc lát bóng đỏ đã đến nơi thì ra đó là một thiếu niên diện mạo rất bỉ ổi đáng ghét.

Chỉ thấy thiếu niên áo đỏ dừng lại cạnh bên Trường Thiên Bích Phụng cười nham nhở nói :

- Cô nương hôm nay không câu cá sao?

Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên lạnh lùng :

- Bổn cô nương đã câu cá bao giờ?

Thiếu niên áo đỏ giận dỗi :

- Vậy chứ cần câu tại hạ đã tặng cho, cô nương chưa từng sử dụng ư?

La Ngọc Quyên buông tiếng cười khẩy không trả lời. Thiếu niên áo đỏ thở dài nói :

- Cô nương! Tại hạ một dạ si tình đối với cô nương. Chẳng lẽ cô nương lại nhẫn tâm tử chối một cách phũ phàng như vậy hay sao? Ôi! Vì cô nương tại hạ phải nói tốt biết bao nhiêu với bà bà bằng không thì...

La Ngọc Quyên ngắt lời :

- Hôm trước tôn giá nói đã nghe Trung Nguyên đồn đãi là Sở Thiên Vân chưa chết có đúng vậy không?

Thiếu niên áo đỏ ngẩn người, mặt liền lộ vẻ ghen tức hằn học nói :

- Sao cô nương cứ mãi nghĩ đến tiểu tử họ Sở thế này? Hắn là tình nhân của cô nương phải không?

La Ngọc Quyên giật mình vội nói :

- Bổn cô nương chẳng đã nói rồi còn gì? Y là bái đệ của bổn cô nương chả lẽ lo nghĩ đến y cũng không được hay sao?

- Hừ tại hạ không tin!

- Không tin thì thôi!

Thiếu niên áo đỏ thấy La Ngọc Quyên tức giận vội cười giả lả nói :

- Tin! Tin! Bây giờ cô nương gỡ bỏ khăn che mặt được không?

La Ngọc Quyên đứng lên lùi sau một bước trầm giọng :

- Bổn cô nương nom rất xấu xí. Tôn giá hà tất ép buộc?

Thiếu niên áo đỏ bỗng cười vang :

- Ai không biết Ngọc Phụng bang chủ Trường Thiên Bích Phụng là một giai nhân tuyệt sắc trong Trung Nguyên. Hồng Y Ngọc Hổ này tuy không sánh bằng Phan Anh, Tống Ngọc nhưng tự tin rất xứng đôi vừa lứa với cô nương. Hôm nay cô nương không thể nào thoát khỏi tay Hồng Y Ngọc Hổ này được đâu.

- Nếu tôn giá giở trò cưỡng bức, bổn cô nương cắn lưỡi tự tận ngay.

Hồng Y Ngọc Hổ Triệu Ngọc cười khẩy :

- Võ công của cô nương đã bị bà bà phong bế. Nếu tại hạ mà cưỡng bức thì đã đắc thủ từ lâu. Chẳng qua tại hạ muốn cô nương hồi tâm chuyển ý nhưng cô nương lại ngoan cố thế này... Hắc hắc... hôm nay...

Hồng Y Ngọc Hổ chưa dứt lời bỗng tung mình lao bổ vào La Ngọc Quyên. Trường Thiên Bích Phụng từng bước thoái lui và với giọng tha thiết nói :

- Sở Thiên Vân hỡi! La Ngọc Quyên này đã vì chàng mà tuẫn thân tại đây chàng... có biết hay không?

Ngay khi ấy bỗng nghe một tiếng quát như sấm rền. Rồi thì bộp một tiếng Triệu Ngọc đã bị Sở Thiên Vân một chưởng đẩy lui. La Ngọc Quyên chỉ ngỡ mình chết chắc. Ngước mắt nhìn chợt thấy người hằng trong mộng đột ngột xuất hiện, bất giác ngẩn người rồi liền mừng rỡ reo lên nhào vào lòng Sở Thiên Vân. Sở Thiên Vân vô cùng cảm động trước mối chân tình của La Ngọc Quyên bùi ngùi nói :

- La... muội cực khổ quá!

La Ngọc Quyên ngước mắt nhìn lên nước mắt ràn rụa nói :

- Vân ca hãy giở khăn che mặt của tiểu muội ra mau!

Sở Thiên Vân đâu biết gỡ bỏ khăn che mặt có nghĩa là thừa nhận La Ngọc Quyên là vợ mình. Bèn đưa tay gỡ bỏ khăn che mặt nàng. Một gương mặt đẹp tuyệt trần hiện ra trước mắt. La Ngọc Quyên dịu dàng nép mặt vào ngực Sở Thiên Vân, bao gian khổ vừa qua đã được đền bù trong khoảnh khắc này. Hồng Y Ngọc Hổ Triệu Ngọc mắt như rực lửa giận đến bầm gan tím mật miếng mồi đã nằm trong tay chẳng ngờ lại dễ dàng rơi vào tay kẻ khác, cuối cùng chỉ còn lại giấc mơ hão.

Y buông tiếng quát vang, điên cuồng lao tới liên tiếp tung ra ba chưởng hai cước. Chiêu thức hết sức độc hiểm và hèn hạ, thảy đều nhắm vào La Ngọc Quyên trong lòng Sở Thiên Vân. Sở Thiên Vân ôm ngang lưng La Ngọc Quyên lướt lùi ra khỏi vòng công kích rồi thì buông tiếng quát vang. Tay tả tung ra ba chưởng nhẹ nhàng không một tiếng động.

Hồng Y Ngọc Hổ không biết lợi hại buông tiếng thét vang xuất chưởng nghênh tiếp. Đoạn nghe một tiếng ầm thấy Triệu Ngọc văng xa hơn ba trượng phun ra một ngụm máu to, hai mắt trở nên đỏ quạch. La Ngọc Quyên nhẹ ôm tay trái Sở Thiên Vân, áp mà vào vai chàng, yên tâm nhìn người yêu trả thù rửa hận cho mình.

Triệu Ngọc tự biết không phải đối thủ của Sở Thiên Vân song y là người hiểm trá, thò tay vào lòng lấy ra một nắm độc châm, bởi y định tâm báo phục không muốn Sở Thiên Vân chết ngay phải khiến chàng đau khổ một thời gian y mới hả dạ. Triệu Ngọc đưa tay quệt máu trên môi lững thững đứng dậy tiến đến gần Sở Thiên Vân lạnh lùng hỏi :

- Các hạ là ai? Dám đến đảo Quỳnh Châu lộng hành hãy báo danh tánh ra. Ta cam đoan các hạ không thể nào sống rời khỏi nơi đây được.

Sở Thiên Vân cười khẩy vừa định đáp lời chợt thấy hai cánh tay Triệu Ngọc vung lên một chùm sáng xanh biếc bay vút ra. Sở Thiên Vân sợ tổn thương đến La Ngọc Quyên bèn vung chưởng tung ra một luồng kình lực đón lấy chùm ám khí của đối phương. La Ngọc Quyên thấy vậy kinh hãi hét to :

- Ám khí có độc! Không được chạm tay!

Bởi quá lo cho sự an nguy của Sở Thiên Vân nàng không lưu ý là Sở Thiên Vân đã dùng chưởng lực đón cản, vội xoay người liều mình đứng cản trước mặt Sở Thiên Vân.

Sở Thiên Vân cả kinh định ngăn nàng song đã không kịp mặc dù hầu hết độc châm đã bị chưởng lực của chàng đánh bạt song vẫn còn một mũi trúng vào lưng La Ngọc Quyên. Triệu Ngọc cười hắc hắc nói :

- Cái mà bổn thiếu gia không đoạt được là phải hủy đi. Đối với tiện nhân ngươi cũng vậy! Đã trúng Loa Độc Châm của ta thì đừng hòng sống được nữa.

Dứt lời phóng nhanh vào rừng mất dạng. Sở Thiên Vân vì lo cứu La Ngọc Quyên nên không đuổi theo, vội xé toạc áo nơi bị trúng độc châm, rút châm độc ra, điểm khóa bốn huyệt đạo quanh vết thương, sau đó cúi xuống khẽ hỏi :

- Quyên... muội cảm thấy thế nào?

La Ngọc Quyên sắc mặt nhợt nhạt, giữa chân mày thoáng có khí xanh đen thấp giọng đáp :

- Có lẽ tiểu muội không sống được nữa rồi. Nhưng... được chết trong lòng Vân ca... thế này... tiểu muội chẳng còn điều gì hối tiếc nữa.

Lúc này bốn thị tỳ đã đến gần mắt ngấn lệ lần lượt bái kiến La Ngọc Quyên, thảy đều vô kế khả thi. Sở Thiên Vân quét mắt nhìn quanh hỏi :

- Quyên muội có biết gần đây có sơn động nào kín đáo không?

La Ngọc Quyên gắng gượng đáp :

- Bên trái chừng nửa dặm có một sơn động cũng rất kín đáo... Nhưng Vân ca hỏi chi vậy?

Sở Thiên Vân nghiêm nghị :

- Độc thương của Quyên muội đã được ngu ca tạm chế ngự. Bất kể là kịch độc gì chỉ cần dồn được ra ngoài cơ thể chắc chắn sẽ không còn nguy hiểm...

- Vân ca định trị thương cho tiểu muội ư?

- Phải Quyên muội đã không quản ngàn dặm xa xôi, mạo hiểm đến đây tìm lấy Liên Tâm quả để cứu ngu ca lẽ nào ngu ca có thể không màng đến sự sống chết của Quyên muội?

Sở Thiên Vân nói xong không chờ sự đồng ý của La Ngọc Quyên liền luồn tay bồng nàng lên phóng đi về phía trái. Đi được chừng nửa dặm quả thấy một sơn động rất thấp. Sở Thiên Vân ngoảnh lại bốn thị tỳ theo sau nói :

- Quý Bang chủ độc thương trầm trọng. Tại hạ cần phải vận công bức độc. Xin phiền bốn vị cô nương phòng vệ cho!

Bốn thị tỳ vội đồng thanh đáp :

- Sở tướng công hãy yên tâm!

Rồi lập tức chia nhau mai phục ở hai bên cửa động. Sở Thiên Vân bồng La Ngọc Quyên vào trong sơn động. Thấy bên trong cũng khá khô sạch bằng phẳng, nhè nhẹ đặt nàng xuống dịu giọng nói :

- Chỉ cần Quyên muội nương theo nội lực do ngu ca truyền vào mà vận công bức độc chẳng khó nội trong một giờ sẽ đẩy được độc tố ra ngoài.

La Ngọc Quyên chau mày :

- Không cần phải vội. Trước hết Vân ca hãy kể lại mình đã được cứu ra sao và tất cả những gì đã xảy ra trong thời gian qua sau đó hãy trị thương cũng chẳng muộn.

Sở Thiên Vân đành lược thuật mọi sự đã qua. Khi La Ngọc Quyên nghe nói chàng chỉ còn sống được hơn hai tháng nữa bất giác nước mắt lại chảy dài. Sở Thiên Vân thở dài nói :

- Sự sống chết là do số mệnh. Chỉ cần báo được huyết thù của song thân ngu ca là mãn nguyện lắm rồi!... Bây giờ có thể trị thương được chứ?

La Ngọc Quyên không biết nói gì hơn đành buông tiếng thở dài não ruột, nhắm mắt lặng thinh.Sở Thiên Vân liền đặt hai tay lên tả hữu huyệt khí hải của La Ngọc Quyên. Một luồng hơi ấm chầm chậm truyền qua. La Ngọc Quyên vội ngưng thần xua hết tạp niệm tiếp dần nội lực do Sở Thiên Vân truyền sang, liên tục dồn đẩy vào nơi độc tố ngưng tụ. Chừng hơn nửa giờ sau La Ngọc Quyên mồ hôi đầm đìa độc đã được đẩy hết ra ngoài theo mồ hôi. Lúc này La Ngọc Quyên đã cảm thấy toàn thân nhẹ nhõm. Mở mắt nhìn thấy Sở Thiên Vân đã ngủ thiếp đi hiển nhiên là do tiêu hao quá nhiều nội lực. Ngay khi La Ngọc Quyên ngơ ngẩn nhìn Sở Thiên Vân bỗng ngoài động vang lên tiếng Ngọc Cẩm quát :

- Có bốn tỷ muội bọn này ở đây ai cũng đừng hòng vào trong!

Một tiếng nói như cú kêu tiếp lời :

- Lũ nha đầu kia! Các ngươi cũng không chịu nhìn kỹ Thiết Tâm đ*o Bà này là người thế nào! Tránh ra mau!

Tiếp theo là tiếng Hồng Y Ngọc Hổ nói :

- Bốn ả nha đầu này thật không biết sống chết cứ giết quách họ trước lo gì đôi cẩu nam nữ kia bay lên trời?

Rồi thì tiếng quát tháo vang lên liên hồi hiển nhiên họ đã động thủ giao chiến. La Ngọc Quyên sợ bốn tỳ nữ gặp nguy hiểm, lòng như thiêu đốt, con tim cũng theo đó mà bay ra ngoài sơn động. Tiếng giao chiến chốc lát đã ngưng lặng. Chỉ nghe tiếng Hồng Y Ngọc Hổ nói :

- Bà bà bốn ả nha đầu này xử lý làm sao đây?

- Cứ tạm để họ ngoài này chờ bắt được hai tiểu quỷ kia rồi hẳn xử luôn thể. Chính là ở trong này phải không?

- Đúng vậy chúng ta xông vào đi!

Ngay khi ấy Sở Thiên Vân bỗng đứng phắt dậy tiếng như sấm rền quát to :

- Lão tặc bà! Tiếp chiêu!

Thì ra Thiết Tâm đ*o Bà đã dẫn trước xông vào động. Sở Thiên Vân xuất thủ nhanh không tả khiến Thiết Tâm đ*o Bà giật mình kinh hãi vội xuất chưởng đón tiếp đồng thời tung mình thoái lui. Nào ngờ Hồng Y Ngọc Hổ đang đứng sau lưng đã cản mất đường không sao lui được. Bình một tiếng suýt nữa đã cùng Triệu Ngọc ngã lăn ra đất.
Sở Thiên Vân định thần nhìn kỹ chỉ thấy đó là một bà lão tóc bạc phơ, mặt như chim cú, hai mắt sáng quắc, tóc búi kiểu đạo sĩ mình mặc áo bào đỏ tướng mạo rất hung dữ. Bà lão ấy chính là Thiết Tâm đ*o Bà trừng mắt quát :

- Sở tiểu tử! Ngươi chớ ngông cuồng hãy tiếp của lão nương một chưởng!

Thiết Tâm đ*o Bà nhất thời sơ ý nên một chiêu kém thế không khỏi tức giận tung ra một chưởng mạnh như vũ bão, bởi sơn động vừa thẳng lại hẹp nên chưởng kình chàng uy mãnh khủng khiếp.

Sở Thiên Vân buông tiếng quát vang cũng tung đáp một luồng chưởng kình vô hình vô tích. Hai chưởng kình giao nhau để lại cho sơn động một tiếng ầm rền rĩ. Sơn động lung lay, đá vụn tung bay thanh thế thật kinh người. Thiết Tâm đ*o Bà lại bật lùi ba bước, Sở Thiên Vân bởi điều thương cho La Ngọc Quyên chân lực tiêu hao chưa hoàn toàn bình phục cũng bị bật lùi lại một bước.

Lúc này La Ngọc Quyên đã tung mình đến bên Sở Thiên Vân chỉ thấy nàng vẻ mặt tươi tắn, ánh mắt sáng ngời, hệt như tiên nữ giáng trần đứng nép sát vào người Sở Thiên Vân giận dữ nhìn Thiết Tâm đ*o Bà.

Thiết Tâm đ*o Bà thấy vậy biết ngay độc thương của La Ngọc Quyên đã được Sở Thiên Vân chữa khỏi.

Hôm La Ngọc Quyên đến đây xin thuốc Thiết Tâm đ*o Bà phải vất vả lắm mới thắng được nàng giờ đây lại có thêm Sở Thiên Vân võ công cao cường hơn và chỗ hai người đang đứng khá rộng có thể cùng lúc song chưởng xuất thủ trong khi vị trí của mình lại ở chỗ hẹp rõ ràng hết sức thất thế. Sau khi nhận định tình thế Thiết Tâm đ*o Bà bèn tung mình lui ra và lớn tiếng nói :

- Hai tiểu tạp chủng kia có giỏi thì hãy ra đây. Lão nương sẽ cho các ngươi biết tay!

Dứt lời đã ra đến bên ngoài sơn động.Sở Thiên Vân quay sang La Ngọc Quyên khẽ nói :

- Quyên muội lát nữa ra ngoài hãy để ngu ca đối phó với lão tặc bà ấy. Quyên muội lo giải huyệt cho bốn người kẻo lâu quá họ không chịu nổi.

Đoạn không chờ La Ngọc Quyên trả lời quát to :

- Lão tặc bà! Hãy xem bổn thiếu gia trừng trị mụ đây!

Dứt lời đã phi thân ra ngoài, đưa mắt nhìn Thiết Tâm đ*o Bà đứng giữa, trái là Hồng Y Ngọc Hổ, phải là đại hán râu xồm. Ba người đều gườm gườm nhìn vào cửa động.

Sở Thiên Vân chẳng nói chẳng rằng lướt tới liên tiếp xuất chín chưởng và ba cước chia ra công kích ba người hòng cho La Ngọc Quyên có thời gian cứu người. Nhóm Thiết Tâm đ*o Bà tưởng đâu Sở Thiên Vân và La Ngọc Quyên hẳn xông ra cùng một lúc nên đã chia ra làm ba mặt để bao vây tấn công. Nào ngờ Sở Thiên Vân chỉ một mình xông ra trước vả lại cùng tấn công cả ba người, đành cùng buông tiếng quát vang bao vây Sở Thiên Vân vào giữa. Sở Thiên Vân chính là muốn họ như vậy bèn vung động song chưởng như vũ bão, mỗi chiêu đều cùng lúc tấn công cả ba ngươi khiến họ không ai có thể lui ra được. Thiết Tâm đ*o Bà sau mười mấy chiêu chợt trông thấy La Ngọc Quyên đang giải huyệt cho bốn thị tỳ liền hiểu ngay dụng ý của Sở Thiên Vân vội quát to :

- Ngọc nhi! Hãy thu thập ả tiện tỳ kia mau!

Đồng thời cùng một chiêu đột biến. Kình phong ào ạt kèm theo tiếng sấm ầm ầm, tung ra toàn chiêu thức liều mạng. Quả nhiên khiến Sở Thiên Vân hết sức nao núng.

Thật Sở Thiên Vân chẳng phải sợ Thiết Tâm đ*o Bà công lực thâm hậu mà chẳng qua mụ xuất thủ liều mạng thế này hẳn tạo cơ hội cho Hồng Y Ngọc Hổ lui ra khỏi vòng chiến, gây rắc rối cho La Ngọc Quyên.

Thiết Tâm đ*o Bà thấy chàng chỉ tránh né không chịu đón đỡ ngỡ là chàng công lực không thâm hậu bằng mình, càng thêm lấn ướt, tấn công dồn dập, khiến Sở Thiên Vân tức giận sôi gan. Bỗng thấy Hồng Y Ngọc Hổ đã lao gần về phía La Ngọc Quyên, Sở Thiên Vân kinh hãi hét to :

- Quyên muội hãy cẩn thận tiểu tặc oán toán.

Sở Thiên Vân lên tiếng phân thần suýt nữa đã trúng phải Thiết Tâm đ*o Bà một chưởng. Chỉ nghe La Ngọc Quyên lớn tiếng nói :

- Vân ca không sao đâu cứ yên tâm mà thu thập lão tặc bà!

Sở Thiên Vân nghe vậy liền phấn chấn tinh thần. Ngay khi ấy Thiết Tâm đ*o Bà lại tung ra một chưởng. Sở Thiên Vân đang bụng tức giận không nơi phát tiết, buông tiếng quát vang chớp nhoáng tung trả lại một chưởng. Thiết Tâm đ*o Bà tự nãy giờ luôn xuất chiêu hung mãnh nên đã hao tổn chân nguyên khá nhiều, vốn mụ cũng chẳng phải đối thủ của Sở Thiên Vân. Nên hai kình lực chạm nhau hất mụ văng ra hơn mươi trượng, huyết khí sôi sục dữ dội. Đại hán râu xồm vừa thấy Thiết Tâm đ*o Bà bị thất thế liền không biết sống chết lao đến vung chưởng tấn công Sở Thiên Vân. Sở Thiên Vân vẫn chưa nguôi lửa giận thấy vậy quát to :

- Nằm xuống!

Đồng thời thi triển chiêu Hàng Ngọc Sạ Hiện. Trong ba người đại hán râu xồm võ công yếu kém nhất không biết đón đỡ cách nào. Chỉ còn biết hứng trọn chưởng của họ Sở ngay ngực. Chẳng những tâm mạch bị chấn đứt mà lục phủ ngũ tạng cũng bị ly vị, văng xa hơn hai trượng, thất khiếu lưu huyết chết ngay tức khắc.

Đó chỉ là sự kiện xảy ra trong thời gian rất ngắn, Thiết Tâm đ*o Bà lúc này đã rút thanh bảo kiếm Thanh Phụng của La Ngọc Quyên từ trên lưng xuống lại lao đến tấn công. Thiết Tâm đ*o Bà vốn sở trường về kiếm pháp song vì kiếm của mụ không bằng thanh Thanh Phụng Kiếm của La Ngọc Quyên. Nên sau khi bắt giữ La Ngọc Quyên mụ đã chiếm hữu luôn bảo kiếm để sử dụng. Sở Thiên Vân thấy Thiết Tâm đ*o Bà không biết tiến thoái, liền bừng dậy sát cơ, buông tiếng cười khẩy, rút Huyền Ngọc kiếm trên lưng xuống.Bỗng nghe La Ngọc Quyên lớn tiếng nói :

- Vân ca đừng gây tổn thương đến thanh kiếm của tiểu muội đấy!

Thiết Tâm đ*o Bà nghe vậy liền nảy sinh một kế. Mụ tung mình lao tới, liên tiếp xuất ba chiêu kiếm, cố tình bổ vào Huyền Ngọc kiếm của Sở Thiên Vân khiến chàng hết sức khó sử. Bốn tỳ nữ lúc này đã nghỉ lại sức chia ra đứng bốn góc từ xa bao vây La Ngọc Quyên và Hồng Y Ngọc Hổ vào giữa để tránh cho hắn đào tẩu.

Vốn ra võ công của La Ngọc Quyên cao hơn Hồng Y Ngọc Hổ rất nhiều. Sở dĩ tự nãy nàng không thủ thắng là vì lo sự an nguy của Sở Thiên Vân luôn phân tâm mà nên. Giờ thấy Sở Thiên Vân đánh chết gã đại hán râu xồm liền yên tâm toàn lực đối phó với Triệu Ngọc. Tình trạng của Hồng Y Ngọc Hổ Triệu Ngọc thì trái ngược hẳn. Tự nãy giờ y cậy vào thân pháp linh hoạt luồn lách trong chưởng lực của La Ngọc Quyên trông mong bà bà và sư huynh thu thập xong Sở Thiên Vân sẽ đến tiếp tay mình bắt giữ La Ngọc Quyên. Nên khi nghe tiếng rú thảm khốc của sư huynh bất giác kinh tâm động phách, bộ pháp lộn xộn, thân pháp cũng vì vậy mà chậm hẳn lại.

Trong những ngày qua luôn bị Hồng Y Ngọc Hổ đeo đẳng làm phiền khiến La Ngọc Quyên hận đến thấu xương. Lúc này nàng xuất toàn chiêu hung hiểm. Hồng Y Ngọc Hổ trong một thoáng phân thần, vai trái đã bị La Ngọc Quyên đánh trúng một chưởng nặng, xương vai nát vụn. Y đau đớn thét to, quay người xoải chân bỏ chạy phía đối mặt chính là Ngọc Cầm. Ngọc Cầm liền quát to :

- Trở lại ngay!

Đồng thời vung chưởng đánh cho Hồng Y Ngọc Hổ lộn nhào một vòng trở về vị trí cũ. La Ngọc Quyên tung cước trúng ngay ngực Hồng Y Ngọc Hổ. Y rú một tiếng thảm khốc đoạn hồn lìa khỏi xác. La Ngọc Quyên chẳng thèm nhìn đến y lướt đến bên ngoài vòng chiến giữa Sở Thiên Vân với Thiết Tâm đ*o Bà. Bốn thị tỳ theo sát bên cạnh tiểu thư. Năm người tuy không tham chiến song vô hình trung phía Sở Thiên Vân đã gia tăng lực lượng.

Thiết Tâm đ*o Bà tuy hung ác song lúc cũng chẳng khỏi khiếp đảm kinh tâm. Lúc này Sở Thiên Vân vừa tránh qua chiêu Điểm Thạch Thành Kim tấn công thượng bàn của Thiết Tâm đ*o Bà. Chàng buông tiếng quát vang thi triển chiêu Ngọc Thạch Câu Phần (Ngọc thạch đều cháy rụi), liền tức muôn trùng sóng kiếm từ bốn phương tám hướng phủ trùm lấy Thiết Tâm đ*o Bà.

Thiết Tâm đ*o Bà tuy võ công chẳng kém song chưa bao giờ được mục kích chiêu thức huyền kỳ như thế này. Nhất thời không khỏi luống cuống. Bảo hộ tính mạng là trên hết, mụ vội với thế Lãn Lư Đả Cồn (Lừa lười lăn lộn) lăn nhanh ra xa hơn hai trượng đứng lên bỏ chạy. Sở Thiên Vân cất tiếng huýt dài lảnh lót cao vút tận mây xanh đồng thời lướt nhanh đuổi theo mụ, thi triển chiêu Lãnh Ngọc Thanh Huy. Chỉ thấy một làn sáng trắng lấp lóa liền nghe Thiết Tâm đ*o Bà hự lên một tiếng đau đớn. Cánh tay cầm kiếm đã bị Sở Thiên Vân tiện lìa. Sở Thiên Vân cười khẩy nói :

- Niệm tình mụ chưa hãm hại La cô nương, hôm nay ta tha mạng cho mụ một phen. Còn nếu không phục Sở mỗ sẵn sàng hầu giáo.

Thiết Tâm đ*o Bà đưa mắt nhìn cánh tay đứt lìa dưới đất bỗng buông tiếng cười dài thê thiết đoạn với giọng sắc lạnh nói :

- Tiểu tử ngươi chớ vội đắc ý. Một ngày nào đó lão nương nhất định sẽ đòi lại cả vốn lẫn lãi.

Dứt lời đã phi thân vào trong rừng mất dạng. Sở Thiên Vân tra kiếm vào bao đoạn cúi xuống nhặt thanh Thanh Phụng Kiếm chợt nhớ bao kiếm hãy còn trong tay Thiết Tâm đ*o Bà. Lúc này chẳng rõ mụ ta đã chạy đến đâu? Làm sao tìm đây? Sở Thiên Vân bất giác đứng thừ ra nhìn vào thanh trường kiếm. La Ngọc Quyên như hiểu nỗi lòng của Sở Thiên Vân bèn đi đến bên cạnh chàng thấp giọng nói :

- Không có bao kiếm cũng chẳng hề gì. Ở nhà tiểu muội hãy còn một chiếc.

Sở Thiên Vân bẽn lẽn cười :

- Ngu ca thật khinh xuất! Quyên muội hãy dùng tạm vải bọc lại về đến Trung Nguyên hãy tính.

La Ngọc Quyên nhoẻn cười :

- Bây giờ tiểu muội đâu có vải thôi thì không cần bọc lại cũng được.

Sở Thiên Vân vội thò tay vào lòng lấy ra một mảnh vải lụa màu xanh biếc. Chính là chiếc khăn che mặt của La Ngọc Quyên mà chàng đã vô ý chộp lấy mấy hôm trước. La Ngọc Quyên thấy chàng vẫn còn giữ khăn che mặt của mình, bất giác nghe lòng ngọt lịm, dịu dàng nói :

- Không cần đâu tiểu muội dùng khăn choàng bọc cũng được!

Sở Thiên Vân không biết là nàng nói bông đùa. Nghe vậy lại nhét khăn lụa trở vào lòng. La Ngọc Quyên bọc xong thanh kiếm ngẩng nhìn Sở Thiên Vân hỏi :

- Chúng ta đi thăm sào huyệt của lão tặc bà nhé!

Sở Thiên Vân thấy mình không còn nhiều ngày giờ. Thân thù chưa báo đâu có nhã hứng ấy bèn ơ hờ cười nói :

- Quyên muội hãy đi với bốn vị cô nương đây. Ngu huynh hiện không còn nhiều thì giờ hãy còn rất nhiều việc cần làm ở Trung Nguyên chẳng thể nấn ná đây lâu được.

Dứt lời liền cất bước định bỏ đi. La Ngọc Quyên vội nói :

- Vậy thì tiểu muội cũng không đi!

- Nếu Quyên muội không đi vậy chúng ta rời khỏi đây thôi!

La Ngọc Quyên khẽ buông tiếng thở dài cất bước theo sau Sở Thiên Vân. Sáu người đã quen thuộc đường lối. Giở thuật khinh công lướt tới chẳng mấy chốc đã tới bờ biển. Chỉ thấy một chiếc thuyền to hai cột buồm đỗ bên bờ biển nhưng không có thuyền phu. Sáu người quan sát tình hình xung quanh. Qua những dấu chân bừa bộn trên bãi biển chứng tỏ thuyền phu đã bị thổ dân trên đảo sát hại rồi. Sau khi lên thuyền sáu người càng khẳng định là sự xét đoán không sai. Bởi trên thuyền chỉ còn mái chèo ngoài ra mọi vật đều bị lấy hết. Sở Thiên Vân bản thân không biết chèo thuyền, tưởng các nàng cũng không biết, lòng nóng như lửa đốt, hai tay xoa vào nhau liên hồi, bất giác đứng thừ nhìn ra biển.

La Ngọc Quyên biết Sở Thiên Vân rất nóng lòng. Nàng vốn định trêu cho chàng lo đến nẫu ruột mới đứng ra. Song lại không đành lòng đứng nhìn người yêu lo lắng thế kia, bèn khẽ cười nói :

- Cầm nhi! Hãy cùng ba vị muội muội lái thuyền đi!

Ngọc Cầm cung kính đáp :

- Thưa vâng!

Đoạn liền giương buồm lên cho thuyền lướt thẳng ra biển khơi. Thì ra bốn thị tỳ này luôn theo bên La Ngọc Quyên đi khắp đó đây. Chẳng những giỏi đánh xe mà lái thuyền cũng không thua gì một thuyền phu điêu luyện.

Gió biển thổi tung tà áo Sở Thiên Vân. Chàng đang thẫn thờ nhìn những làn sóng biển bị mũi thuyền chẻ tan. Không ai biết lúc này chàng đang nghĩ gì. Bỗng bên tai vang lên một giọng khẽ nói :

- Vân ca đang nghĩ gì vậy?

Sở Thiên Vân ngoảnh lại. La Ngọc Quyên đã đứng sau lưng tự bao giờ mà chàng không hề hay biết. Chàng có cảm giác sờ sợ khi nhìn đôi mắt dịu dàng lạ kỳ của La Ngọc Quyên. Lòng chàng hết sức mâu thuẫn. Sở Thiên Vân lại đưa mắt nhìn sóng biển giọng cứng ngắt đáp :

- Ngu huynh không nghĩ gì cả!

La Ngọc Quyên vẻ không tin :

- Thật chăng?

Sở Thiên Vân bỗng nước mắt chảy dài, ngửa mặt thở dài nói :

- Quyên muội! Hiện thực sờ sờ trước mắt! Thọ mạng ngu huynh chỉ còn hơn hai tháng nữa thôi. Nhưng trong khoảnh khắc ấy ngu huynh cần phải lên núi Võ Đang lấy mạng Tam Thanh, ra Quan ngoại đến Liên Vân thập bát trại lấy mạng Trại Ngoại song độc để báo thù song thân. Do đó... ngu huynh phải nghĩ đến hạnh phúc Quyên muội, không muốn sa chân quá sâu, Quyên muội cũng nên hiểu cho nỗi khổ tâm của ngu huynh. Đón nhận lời khuyên của ngu huynh lo cho tương lai sau này của mình...

La Ngọc Quyên rúc đầu vào lòng Sở Thiên Vân lúc này nàng đã ngưng khóc ngước mặt mỉm cười nói :

- Nhưng Vân ca có thể không chết. Thánh Tâm thảo trên Bắc Hải Vô Cực đảo đâu có khó tìm.

Sở Thiên Vân mím môi :

- Nhưng ngu huynh không thể đi tìm Thánh Tâm thảo!

- Vì sao?

- Vì đó là do Tiếu Diện Phật đã nói cho ngu huynh biết!

- Vậy thì có gì khác nhau chứ?

Sở Thiên Vân thở dài :

- Quyên muội còn chưa hiểu ngu huynh... Tiếu Diện Phật là một vị cao tăng đắc đạo. Lẽ ra ngu huynh không nên sát hại. Song vì huyết thù của song thân ngu huynh lại chẳng thể không giết ông ấy. Do đó ngu huynh rất lấy làm đau khổ. Nếu ngu huynh đến Vô Cực đảo tìm Thánh Tâm thảo vậy khác nào ngu huynh đã lấy mạng ông ấy rồi lại nhờ ông ấy cứu sống tính mạng mình hay sao? Điều này ngu huynh không thể nào làm được.

La Ngọc Quyên lắc đầu lặng thinh. Khi trăng lên đến giữa đỉnh trời thuyền đã cập bờ. Thế là sáu ngươi đã bình yên trở về đến vùng đất của Trung Nguyên. La Ngọc Quyên với ánh mắt đầy thâm tình nhìn Sở Thiên Vân nói :

- Vân ca giờ chúng ta đi đâu đây?

Sở Thiên Vân ngạc nhiên :

- Quyên muội đã rời khỏi Ngọc Phụng bang lâu quá rồi chẳng lẽ không trở về Tổng đà ở Liên Hoa sơn ư?

La Ngọc Quyên thoáng lộ vẻ giận :

- Vân ca xua đuổi tiểu muội đó phải không?

Sở Thiên Vân lắc đầu cười nhăn nhúm :

- Quyên muội hiểu lầm rồi! Ngu huynh...

La Ngọc Quyên phì cười :

- Vậy Vân ca hãy mau cho biết kế hoạch đi!

Sở Thiên Vân chẳng chút do dự nói :

- Ngu huynh có hai đại sự cần làm ngay. Một là lên Võ Đang diệt Tam Thanh, hai là ra Quan ngoại trừ Song độc.

- Vậy chúng ta đi nào!

Sở Thiên Vân không tiện từ chối, đành cho các nàng đi sau cùng thẳng đường lên Võ Đang sơn. Bởi nóng lòng nên sáu người đi rất nhanh. Trưa ngày thứ ba đã đến dưới chân núi Võ Đang. Đang đi bỗng Ngọc Cầm kinh ngạc nói :

- Tiểu thư! Bên trái có ký hiệu của bổn bang!

Sở Thiên Vân và La Ngọc Quyên cùng kinh ngạc ngoảnh lại nhìn quả thấy trên thân một ngọn cây không xa có khắc một chim phụng đơn sơ. La Ngọc Quyên nhìn một hồi ngạc nhiên lẩm bẩm :

- Ngũ Phụng đường chủ sao lại đến đây thế nhỉ?

Chỉ thấy hướng về phía Đông Nam La Ngọc Quyên quay sang Sở Thiên Vân khẽ nói :

- Có lẽ đã xảy ra sự cố gì rồi. Chúng ta đi mau!

Thế là sáu người liền theo hướng đông nam tiến tới. Trên đường lại tiếp tục phát hiện thêm mấy hình chim phụng. Đi được hơn ba dặm chỉ thấy một ngôi chùa hoang hiện ra trước mặt, sáu người đều bắt giác ngẩn người. Thì ra trước cửa ngôi chùa hoang đang có một con chim điêu tím rất to lớn. Chính là con phi cầm tinh khôn của Tư Mã Ngọc Yến. Đang khi kinh ngạc, bỗng thấy cổng chùa mở ra. Ngũ Phụng đường chủ cùng Ngân Y La Sát Nhạc Dung, Tử Yến Ngọc Nữ Tư Mã Ngọc Yến và Triều Dương công chúa Cung Mỹ lần lượt đi ra. Trước cổng chùa liền tức náo nhiệt mọi người gặp nhau đều mừng mừng tủi tủi. Nhạc Dung, Tư Mã Ngọc Yến và Cung Mỹ tuy mới gặp La Ngọc Quyên lần đầu nhưng gọi nhau bằng tỷ muội hết sức thân thiết. Thì ra ba nàng nhóm Nhạc Dung suy đoán Sở Thiên Vân hẳn đến Võ Đang trước bèn dưới sự chuyên chở của chim điêu đến ngay Võ Đang, chờ đợi suốt mấy hôm vẫn chẳng thấy Sở Thiên Vân đâu cả, mới nghĩ là chàng đã đến Thiếu Lâm.

Song ba nàng được tin bốn thị tỳ Ngọc Phụng bang đã gặp được Sở Thiên Vân bèn bảo chim điêu bay thẳng đến Tổng đà Ngọc Phụng bang ở núi Liên Hoa. Sau khi gặp gỡ với Ngũ Phụng đường chủ Tổng đà Ngọc Phụng bang sớm đã được tin Sở Thiên Vân cùng bốn thị tỳ lên đường đến đảo Quỳnh Châu.

Sau khi bàn bạc ba nàng cùng Ngũ Phụng đường chủ đều nhận định Thiết Tâm đ*o Bà không phải địch thủ của Sở Thiên Vân. Dù mọi người đến đó thì cũng đã muộn bèn quyết định đến Võ Đang chờ đợi. Bởi cho rằng Sở Thiên Vân khi từ đảo Quỳnh Châu trở về mục tiêu đầu tiên nhất định là Võ Đang. Quả nhiên Sở Thiên Vân cùng La Ngọc Quyên và bốn thị tỳ đã đến thế là mọi người đã gặp nhau. Sau một hồi hàn huyên, tất cả mọi người đều quyết định theo Sở Thiên Vân đế Võ Đang phục thù. Trước thịnh tình như vậy Sở Thiên Vân đành phải gật đầu đồng ý. Song chàng quay sang Tư Mã Ngọc Yến nói :

- Lệnh tôn chỉ có mỗi mình Yến muội. Yến muội không nên vì ngu huynh mà khiến lão nhân gia ấy quá đau lòng.

Tư Mã Ngọc Yến khẽ thở dài :

- Biết làm sao hơn cũng chỉ vì Vân ca thôi!

Sở Thiên Vân nghiêm giọng :

- Cho dù Yến muội không về bên lệnh tôn nhưng ít ra cũng nên nhắn tin cho lão nhân gia biết mới phải.

Tư Mã Ngọc Yến như đã có ý hối hận, chau mày trầm ngâm nói :

- Phải rồi bây giờ mọi người đi với nhau thế này con chim điêu cũng không cần thiết lắm thôi thì bảo nó đưa tin về cho gia phụ vậy!

Sở Thiên Vân gật đầu :

- Vậy tốt lắm!

Tư Mã Ngọc Yến liền lấy ra một mảnh vải viết vội một bức thư vắn tắt, buộc vào chân chim nhẹ vỗ lên đầu con linh thú nói :

- Hãy đi tìm phụ thân ta. Trên đường không được ham chơi nhé!

Con chim điêu như hiểu ý liền gật lấy gật để. Tư Mã Ngọc Yến nói tiếp :

- Mi có thể đi được rồi đó còn chờ gì nữa?

Chim điêu quả nhiên ngẩng cổ kêu vang vỗ cánh bay vút lên không. Sau mấy tiếng kêu dài đã mất dạng trong mây mù. Sau đó Sở Thiên Vân dẫn trước mọi người nối tiếp theo sau lên núi. Đang đi bỗng nghe có tiếng nghiêm trầm nói :

- Vô Lượng Thọ Phật! Xin chào các vị thí chủ. Nơi đây đã là Giải Kiếm Nhai của bổn phái nếu các vị định lên núi lễ bái xin hãy cởi binh khí ra bần đạo sẽ cẩn thận giữ gìn cho các vị khi nào xuống núi sẽ trao trả lại.

Mọi người liền đưa mắt nhìn chỉ thấy đó là một đạo sĩ trạc tuổi tam tuần đang đứng cản đường. Nhạc Dung cười khẩy nói :

- Nếu chúng tôi không phải lên núi lễ bái thì sao?

Đạo sĩ ấy biến sắc mặt, y đã nhận thấy giọng điệu đối phương có vẻ thiếu thân thiện bèn lùi sau hai bước nói :

- Theo quy định của bổn phái nhất định phải cởi bỏ binh khí trừ phi...

La Ngọc Quyên cười khẩy ngắt lời :

- Lôi thôi với y làm gì. Chúng ta cứ xông thẳng lên đi!

Đạo sĩ ấy sầm mặt :

- Vị thí chủ này nói rất đúng. Trừ phi để lại vài chiêu cho bần đạo có thể trả lời... Ô! Vị nữ thí chủ này chẳng phải Ngọc Phụng bang chủ ư?

Tư Mã Ngọc Yến tiến lên một bước đứng sóng vai với La Ngọc Quyên hất hàm nói :
- Kể như tôn giá còn có mắt vị tỷ tỷ này của bổn cô nương đúng là Ngọc Phụng bang chủ tôn giá sợ rồi phải không?

Dứt lời nàng lại còn làm mặt xấu khiến ba nàng kia không nén được đều bật cười thành tiếng khiến đạo sĩ ấy ngượng ngùng hết sức. Ngay khi ấy trong cánh rừng bên đường lại có ba đạo sĩ tuổi ngang nhau đi ra. Sau khi hỏi đạo sĩ trước vài câu một người dáng mảnh khẽ cười nói :

- Phái Võ Đang chẳng cần biết Bang chủ gì cả muốn lên núi là để lại vài chiêu mới được!

Sở Thiên Vân thấy các nàng đã tranh trước đứng ra cũng chẳng tiện ngăn cản bèn đứng ra ngoài bàng quan. Lúc này Ngũ Phụng cũng vừa đến nơi, Hắc Phụng là người nóng tính hơn hết liền tiến tới nói :

- Tên mũi trâu kia ngươi muốn để lại vài chiêu phải không? Nào lại đây Hắc Phụng đường chủ này sẽ tiếp cho ngươi vài chiêu

Dứt lời liền tức thủ thế toan động thủ. Tư Mã Ngọc Yến lại đùa bỡn :

- Lão tiền bối phải chừa lại cho tiểu nữ một tên đấy nhé!

Điệu bộ hợm hĩnh của Tư Mã Ngọc Yến lại khiến ba nàng kia không khỏi phì cười. Phái Võ Đang uy vọng dường nào trên chốn giang hồ. Tục ngữ có câu đánh chó cũng phải nể chủ nhà, bốn đệ tử này tuy chỉ là hàng đệ tử canh gác nhưng có bao giờ bị người khinh khi thế này, cơ hồ giận sôi gan. Đạo sĩ mảnh khảnh quát to :

- Bần đạo lĩnh giáo vài chiêu tuyệt học của Hắc Phụng đường chủ này trước. Xin mời!

Hắc Phụng nghe vậy cũng chẳng đáp lời, với thế “Bạch Hạc Lưọng Xi” (xòe cánh) chào đối phương. Hắc Phụng tuy nóng tính nhưng không để mất thân phận một vị Đường chủ. Đạo nhân mảnh khảnh quát :

- Tiếp chiêu!

Vừa xuất thủ đã vung ra ba chưởng bảy cước định áp đảo Hắc Phụng giành lấy tiên cơ. Hắc Phụng biết rõ dụng ý đối phương song chẳng bận tâm nhẹ nhàng tung ra một chiêu xem ra rất bình thường song hóa giải dễ dàng thế công của đối phương. Thật ra chỉ nội một chiêu ấy cũng đã phân rõ thắng bại rồi. Song đạo sĩ mảnh khảnh rất bướng bỉnh không chịu rút lui, vòng ra sau lưng Hắc Phụng tung chưởng. Kình lực mạnh mẽ, tiếng gió vù vù, khí thế hung mãnh. Hắc Phụng cười gằn :

- Tên mũi trâu này thật ngoan cố. Có lẽ ngươi muốn chuốc lấy khổ vào thân!

Lòng càng nghĩ càng tức, ngay khi chưởng cước đối phương tới gần, lẹ làng lách người sang bên và trở tay tung ra hai chưởng. Đạo sĩ mảnh khảnh suýt nữa đã bị đánh trúng. Sở Thiên Vân không muốn sát hại kẻ vô tội bèn quay sang La Ngọc Quyên khẽ nói :

- Quyên muội! Hãy bảo Hắc Phụng đường chủ đừng đả thương y!

La Ngọc Quyên gật đầu cao giọng nói :

- Hắc Phụng hãy tạm lui!

Vừa lúc Hắc Phụng tấn công lần thứ nhì. Đạo sĩ mảnh khảnh không còn tránh né được nữa, mắt thất đã sắp thọ thương. Bỗng Hắc Phụng cười khẩy nói :

- May cho mấy tên mũi trâu ngươi đấy!

Bốp một chưởng đánh vào vai đạo sĩ tuy không mạnh nhưng cũng khá đau. Bốn đạo sĩ thảy đều giận đến mắt trợn trừng nhưng tự biết dù động thủ cũng chẳng địch nổi đối phương. Tư Mã Ngọc Yến cười chế nhạo :

- Chúng tôi đã để lại mấy chiêu rồi bây giờ có thể đi được chăng?

Đoạn quay lại nắm tay Sở Thiên Vân nói :

- Vân ca! Các vị tỷ tỷ! Ta đi!

Bốn đạo sĩ đành trơ mắt nhìn mọi người ung dung bỏ đi, lòng thầm mong các vị sư trưởng sẽ trừng trị họ một phen mới hả dạ. Mọi người lên tiếp một đoạn nữa trước mắt hiện ra một bãi cát có cắm vài cây trúc nhìn từ xa rất bừa bộn không chút thứ tự chẳng hiểu để làm gì. Bỗng thấy một lão đạo sĩ tuổi trạc ngũ tuần từ sau núi bước ra hướng về mọi người gật đầu chào và nói :

- Các vị thí chủ người mang binh khí hẳn là định xông ải. Đằng kia có một thế trận nhỏ nếu các vị có hứng thú hãy cứ thử xem. Còn như không muốn gặp rắc rối bần đạo có thể đưa các vị theo lối khác.

Đã đến đây phục thù dù là rừng đao núi kiếm cũng phải vượt qua, Sở Thiên Vân cười nhạt nói :

- Không cần đạo trưởng nhọc tâm. Chúng tại hạ có lẽ đủ khả năng qua được!

Sở Thiên Vân tuy nói vậy song thật ra chàng không hề biết gì về trận pháp. Tuy nhiên sở dĩ chàng dám nói khoác như vậy do thấy trên bãi cát chỉ có vài cây trúc chỉ cần một hai chưởng là đánh gãy nát hết. Bỗng nghe Triều Dương công chúa Cung Mỹ khẽ cười nói :

- Đạo trưởng! Thế trận này cũng khá uyên thâm đấy!

Lão đạo sĩ kinh ngạc gật đầu nói :

- Các vị thí chủ đã muốn xông phá vậy bần đạo xin cáo từ.

Đoạn liền quay người bỏ đi. Hắc Phụng đi đến trước thế trận cười khẩy nói :

- Bọn mũi trâu hay giở trò này dọa người. Lão thân chẳng tin bọn họ làm gì được chúng ta.

Đoạn liền cất bước đi vào trận. Liền tức cảnh vật biến đổi, trời tối đất mờ đưa tay không thấy năm ngón, nhưng lòng hiểu rõ đó là do mấy cây trúc gây ra, bèn buông tiếng quát vang, liên tiếp tung ra mấy chưởng, song chưởng lực hoàn toàn tan biến trong vô hình, chẳng gây được một tác dụng nào cả. Những người đứng ngoài thấy Hắc Phụng đứng trong trận vung tay múa chân trông hết sức khôi hài chẳng hiểu bà ta đánh gì.

Sở Thiên Vân thấy vậy mới cả kinh biết mấy cây trúc kia chẳng phải đơn giản. Triều Dương công chúa nhẹ nhàng bước vào trận ung dung nắm tay Hắc Phụng kéo ra ngoài. Hắc Phụng ngoảnh lại nhìn trúc trận vẫn y nguyên như trước không hề đổi khác bất giác đứng thừ ra tại chỗ. Sở Thiên Vân thấy Triều Dương công chúa ung dung vào trận đưa Hắc Phụng ra biết nàng hẳn hiểu rõ về thế trận này liền yên tâm không ít song đưa mắt nhìn lại thấy Triều Dương công chúa đang chau chặt mày nhìn trúc trận, bất giác lại thất vọng hỏi :

- Mỹ muội cũng không hiểu về trận pháp này ư?

Triều Dương công chúa nhoẻn cười đảo mắt quanh một vòng thoáng chau mày nói :

- Tiểu muội thật lấy làm lạ. Phái Võ Đang có biết bao nhiêu thế trận vì sao không bày bố lại bày Bát Quái trận tầm thường thế này?

La Ngọc Quyên thoáng nghĩ :

- Mỹ muội có khi nào họ cố ý giở trò hư huyền để gây hoang mang không?

Triều Dương công chúa lắc đầu :

- Không đâu đây rõ ràng đúng là Bát Quái trận!

Sở Thiên Vân băn khoăn :

- Không chừng họ còn có trò gì khác nữa chăng?

Nhạc Dung tiếp lời :

- Mặc họ chúng ta đã biết thế trận cứ xong vào đi thôi!

Triều Dương công chúa nhẹ gật đầu :

- Thôi được có thể họ chờ chúng ta vào trận rồi mới biến đổi. Tuy nhiên phái Võ Đang cũng chẳng có tuyệt học ghê gớm gì có thể gây khó khăn cho chúng ta.

Nhưng sau khi vào trận chúng ta phải nắm lấy tay nhau bất kỳ gặp chuyện gì cũng mặc đi!

Dứt lời liền nắm tay Sở Thiên Vân đi vào trận. Sở Thiên Vân nắm tay Tư Mã Ngọc Yến, tiếp đến là La Ngọc Quyên, Nhạc Dung, Ngũ Phụng và bốn thị tỳ. Sau khi vào trận chỉ thấy một con đường nhỏ hẹp để đi, xung quanh đều tối mịt chẳng thấy cây trúc nào cả. Đang đi bỗng con đường nhỏ biến mất. Bốn bề tối mịt mù hẳn là thế trận đã biến đổi. Triều Dương quét mắt nhìn cười khẩy nói :

- Mặc cho các ngươi đổi hết thế trận của phái Võ Đang cũng đừng hòng gây khó khăn được Triều Dương công chúa ta đây.

Đoạn nắm chặt tay Sở Thiên Vân đi sang trái ba bước trước mặt liền quang đãng, lại là con đường nhỏ vừa rồi. Trên đường thế trận tổng cộng biến đổi năm lần nhưng không lần nào gây được khó khăn cho Triều Dương công chúa. Có khi nàng chẳng cần nghĩ ngợi cũng nhận biết đã biến đổi thế trận gì.

Ra khỏi trận bà nàng Nhạc Dung, Tư Mã Ngọc Yến và La Ngọc Quyên càng thêm bội phục vị tiểu muội này. Sở Thiên Vân bất giác sâu lắng nhìn Triều Dương công chúa, vừa lúc Triều Dương công chúa cũng đang nhìn chàng khiến nàng thẹn thùng đỏ mặt vội ngoảnh đi nơi khác. Tư Mã Ngọc Yến tinh nghịch hơn hết thấy vậy cười nói :

- Mỹ muội! Nếu phen này mà không có Mỹ muội thì Vân ca thật là khốn đốn.

Mỹ muội quả là một người nội trợ hiền thục.

Triều Dương công chúa thẹn đến đỏ mặt tía tai nhưng biết đấu khẩu chắc chắn mình sẽ thua đành ngậm miệng làm thinh. Lúc này lão đạo sĩ khi nãy lại xuất hiện. Không chờ lão lên tiếng Tư Mã Ngọc Yến đã tranh trước nói :

- Đạo trưởng thế trận của các vị lợi hại thật. Nếu không nhờ vị muội muội này hiểu biết chút ít về bùa phép thì phen này chúng tôi nhất định rất là khốn đốn.

Lão đạo sĩ lẽ nào không nghe hiểu những lời mỉa mai ấy, song trách nhiệm của lão chỉ là giữ trận đành nhẫn nhịn hỏi :

- Vị cô nương này quả thật tinh thông trận pháp, chẳng hay có thể để lại phương danh chăng?

- Triều Dương công chúa!

Lão đạo sĩ sửng sốt nhìn nàng từ đầu đến chân. Thì ra Triều Dương công chúa danh chấn giang hồ song rất ít nhìn được gặp nàng. Lão đạo sĩ nhìn nàng hồi lâu mới nói :

- Triều Dương công chúa quán tuyệt thiên hạ về trận pháp. Bần đạo ban môn lộng phủ (múa rìu qua mắt thợ) đã khiến các vị cười cho.

Dứt lời quay người lặng lẽ bỏ đi. Mọi người đưa mắt nhìn thấy Huyền Thiên quán đã sừng sững ở ngay trước mặt hơn ba mươi đạo sĩ chia ra đứng hai bên cổng quán như để đón tiếp mọi người và cũng như có ý thị uy. Sau một tiếng hô vang ba lão đạo sĩ từ trong quán nghiêm trang bước ra. Ba người đều trạc ngũ tuần gương mặt xanh xao nhưng đôi mắt sáng quắc. Đạo sĩ đi giữa gật đầu chào mọi người và nói :

- Bần đạo Huyền Pháp cùng sư đệ Huyền Thanh và Huyền Minh phụng mệnh Chưởng môn sư huynh Huyền Hạc cung nghinh chư vị hiệp khách đến đại điện dùng trà.

Bốn thiếu nữ đều nóng lòng muốn giết ngay Võ Đang Tam Thanh rồi cùng Sở Thiên Vân sớm đến Bắc Hải tìm thuốc giải độc thương. Tư Mã Ngọc Yến liền thẳng thắn nói :

- Ba vị đạo trưởng không cần khách sáo. Chúng ta hãy nói chuyện thẳng thắn với nhau. Mục đích chúng tôi đến đây là tìm gặp Võ Đang Tam Thanh để giải quyết mối thù của cha mẹ Vân ca. Sớm muộn cũng xảy ra xung đột bây giờ khách sáo làm gì?

La Ngọc Quyên tiếp lời :

- Tốt hơn đạo trưởng hãy mời Tam Thanh ra đây!

Huyền Thanh thấy họ sỉ nhục Tam Thanh bực tức nói :

- Ba vị sư bá đứng đầu Lục tôn xưa nay hết sức thanh cao trong giới võ lâm các vị sao nói năng bừa bãi thế này?

Sở Thiên Vân tiến tới một bước cười khẩy nói :

- Đạo trưởng không nên biện hộ cho họ. Cái chết của Thiếu Lâm Tiếu Diện Phật hẳn là ba lão quỷ ấy đã được nghe nói. Các vị chỉ cần nói là hậu duệ của Sở Nhạc Cao đến đây đòi món nợ máu tại Lạc Hà cốc. Ba lão quỷ ấy sẽ hiểu ngay.

Võ Đang quả sớm đã hay biết việc này xảy ra tại chùa Thiếu Lâm. Ba đạo sĩ biết vấn đề khó giải quyết êm xuôi, Huyền Pháp quay ra sau nói :

- Sư đệ hãy đi mời Chưởng môn đến đây và bảo tất cả đệ tử ai giữ vị trí nấy!

Huyền Minh vâng lệnh quay người vội vã bỏ đi. La Ngọc Quyên cười khẩy :

- Lão mũi trâu các người tính muốn đánh nhau hả? Các vị tiểu muội chúng ta hãy ra tay trước!

Trường Thiên Bích Phụng La Ngọc Quyên dẫu sao cũng là lãnh đạo một bang phái từng trải nhiều kinh nghiệm chiến đấu, biết một khi đệ tử Võ Đang đã vào hết vị trí phòng thủ, muốn công phá phải mất rất nhiều công sức. Hơn nữa phe mình lại ít người. Chi bằng tiên hạ thủ vi cường khiến đối phương không kịp trở tay mới có nhiều hy vọng giành thắng lợi. Sở Thiên Vân vốn định cản ngăn song các nàng đã xông ra ngoài chàng đành chịu thôi. Huyền Pháp và Huyền Thanh đón lấy Nhạc Dung và La Ngọc Quyên, tám người còn lại chia ra tấn công ba mươi mấy đệ tử Võ Đang cuộc hỗn chiến lập tức diễn ra, tiếng quát tháo ầm ĩ. Sở Thiên Vân đang định tiến vào trong bỗng nghe một tiếng Vô lượng thọ Phật theo sau Huyền Minh sải bước đến. Tất cả đệ tử Võ Đang dừng tay nghiêm trang lui ra đứng yên như tượng đá. Hiện trường lập tức trở nên yên lặng dị thường. Dưới sự chỉ dẫn của Huyền Minh, lão đạo nhân hướng về Sở Thiên Vân nhẹ gật đầu chào nói :

- Sở thí chủ đó phải không?

Thật ra lão hỏi vậy là thừa bởi ngoài Sở Thiên Vân ra tất cả đều là phụ nữ. Sở Thiên Vân ôm quyền thi lễ :

- Tại hạ chính là Sở Thiên Vân. Thỉnh giáo đạo trưởng...

- Bần đạo là Huyền Hạc!

- Ra là Chưởng môn đạo trưởng! Thật thất kính!

- Dám hỏi thí chủ giá lâm tệ quán là...

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Đạo trưởng bất tất vờ vĩnh... Tam Thanh của quý phái đâu?

Huyền Hạc đạo trưởng nghiêm mặt :

- Đó là ba vị sư bá của bần đạo đã bế quan thánh tu từ lâu. Sở thí chủ đi chuyến này e hoài công rồi!

Tư Mã Ngọc Yến bỗng xen lời :

- Họ hống hách quá nhỉ! Vậy thì phiền Chưởng môn nhân hãy đi thỉnh mời họ ra đây!

Huyền Hạc đạo trưởng là đấng chí tôn phái Võ Đang. Địa vị và danh vọng rất cao giờ bị một thiếu nữ chỉ mười mấy tuổi quát tháo thế này lòng chẳng khỏi bực tức. Song lão là người có hàm dưỡng thâm hậu chỉ cười lạt nói :

- Chẳng hay nữ thí chủ phương danh xưng hô thế nào?

Tư Mã Ngọc Yến ngạo nghễ cười :

- Tiểu nữ là Tư Mã Ngọc Yến!

Huyền Hạc thoáng cau mày :

- Phải chăng là thiên kim của Thánh Tâm đảo chủ Tư Mã thí chủ?

Tư Mã Ngọc Yến khúc khích cười :

- Để tiểu nữ nói rõ hơn một chút. Gia phụ là Tiền Mộc Lâm chính là Thánh Tâm đảo chủ và cũng là Thiên Ngoại Tâm Ma một trong Thiên Ngoại tam ma. Đạo trưởng hài lòng rồi chứ?

Đoạn trầm giọng quát :

- Đạo trưởng không cần đi quá xa vấn đề. Có chịu đi mời Tam Thanh không?

Huyền Hạc cố nén giận :

- Lúc ba vị sư bá của bần đạo bế quan từng có nghiêm dụ mọi việc to nhỏ của phái Võ Đang đều do bần đạo chủ quyết. Tuyệt đối không được quấy rầy thanh tu của ba vị lão nhân gia. Cho nên...

Tư Mã Ngọc Yến vừa định nói tiếp nhưng bị Nhạc Dung kéo lại kề tai nàng nói khẽ :

- Hiện đâu phải là lúc Yến muội ta oai. Im đi nào!

Tư Mã Ngọc Yến chu mũi dẩu môi không nói gì nữa. Sở Thiên Vân mặt nghiêm nghị đến mức hệt như một pho tượng đá, nhấn mạnh từng tiếng :

- Bất luận đạo trưởng giải thuyết thế nào. Tại hạ nhất quyết cũng phải gặp!

Huyền Hạc chầm chậm quét mắt nhìn quanh. Dưới sự chỉ huy của Huyền Pháp, Huyền Thanh và Huyền Minh lúc này đã có hơn trăm đệ tử Võ Đang tay cầm trường kiếm từ bốn phía kéo đến bao vây nhóm Sở Thiên Vân vào giữa. Song Sở Thiên Vân chẳng chút bận tâm vẫn thản nhiên cười khẩy. Huyền Hạc bỗng khẽ thở dài nói :

- Sở thí chủ nên cân nhắc kỹ là hơn!

Sở Thiên Vân gằn giọng :

- Nếu chưa cân nhắc kỹ thì Sở mỗ đâu có đến đây. Sở mỗ xin nhắc lại một lần nữa. Hôm nay Sở mỗ nhất quyết phải gặp bằng được Tam Thanh của quý phái. Nếu đạo trưởng tiếp tục gây trở ngại thì...

Huyền Hạc trầm giọng :

- Thì sao nào?

Sở Thiên Vân cười gằn :

- Huyết tẩy Huyền Thiên quán, giết sạch đệ tử Võ Đang sau cùng bắt Tam Thanh chịu tội.

Tất cả đệ tử Võ Đang cả thảy đều trừng mắt giận dữ cùng vung động trường kiếm trong tay chỉ hệt như lớp sóng vỗ, vòng vây lập tức thu nhỏ rất nhiều. Huyền Hạc chau chặt mày hỏi :

- Sở thí chủ không thấy quá đáng ư?

Sở Thiên Vân cắn răng :

- Mười lăm năm trước lúc Tam Thanh của quý phái cùng với Trại Ngoại song độc và Thiếu Lâm Tiếu Diện Phật sát hại tiên phụ mẫu chẳng rõ có thấy quá đáng hay không?

Huyền Hạc khẽ thở dài :

- Bần đạo không thể trả lời được!

Sở Thiên Vân trầm giọng :

- Đạo trưởng nhất quyết không chịu dẫn kiến ư?

Huyền Hạc trịnh trọng :

- Bần đạo không dám nghịch mạng ba vị sư bá nhưng...

Sở Thiên Vân quét mắt nhìn quanh cười khẩy :

- Xem ra đạo trưởng như định cậy vào quý phái đông người toan động thủ phải không?

Huyền Hạc đạo trưởng lắc đầu :

- Phái Võ Đang chưa đến nỗi phải giở trò hèn hạ như vậy...

- Vậy chứ sao?

- Sở thí chủ khẩu khí to như vậy hẳn là cậy vào thần công Ly Hồn tiêu chứ gì?

Sở Thiên Vân ha hả cười to :

- Thật không giấu diếm, Ly Hồn tiêu không có trong mình Sở mỗ!

Huyền Hạc đạo trưởng ngạc nhiên :

- Bần đạo tin lời thí chủ! Vậy bần đạo không tự lượng sức mình muốn được lãnh giáo Sở thí chủ ba chiêu kiếm pháp. Nếu như bần đạo may mắn thủ thắng...

Sở Thiên Vân cao giọng tiếp lời :

- Sở mỗ chịu thua nhận tội tức khắc rời khỏi quý sơn vĩnh viễn không xâm phạm nữa... Còn như kẻ bại không phải Sở mỗ thì sao?

Huyền Hạc đạo trưởng nghiêm giọng :

- Bần đạo bất chấp hình phạt nghiêm khắc của sư môn đưa Sở thí chủ đi gặp ba vị sư bá!

Sở Thiên Vân tiến hai bước dõng dạc nói :

- Sở mỗ hoàn toàn chấp nhận lời đề nghị của đạo trưởng. Xin hãy tuốt kiếm!

Dứt lời Huyền Ngọc kiếm đã rời khỏi vỏ ánh thép chớp ngời. Huyền Hạc đạo trưởng vẻ mặt nghiêm nghị đến cực độ. Chầm chậm đưa tay đón lấy thanh trường kiếm do Huyền Pháp trao cho.

Sở Thiên Vân nắm chặt Huyền Ngọc kiếm trong tay. Tuy bề ngoài trông thư thái hơn Huyền Hạc đạo trưởng song thật ra lòng chàng hết sức trĩu nặng. Ba chiêu kiếm trong chớp mắt sẽ qua đi nhưng lại quyết định một sự việc vô cùng quan trọng đại. Nếu chàng thắng, Huyền Hạc đạo trưởng chắc chắn sẽ không nuốt lời, mình sẽ gặp được ba tên hung thủ đã sát hại song thân khi xưa. Còn như chẳng may chàng bại cũng đành giữ đúng lời hứa rời khỏi Võ Đang vậy thì huyết hải thâm thù của song thân sẽ...

Phái Võ Đang với kiếm thuật lừng danh võ lâm. Huyền Hạc đạo trưởng là Chưởng môn nhân phái tất nhiên kiếm thuật hẳn đã đạt đến trình độ xuất thần nhập hóa. Nếu thẳng tay giao đấu thật khó biết trước được ai thắng ai bại. Chẳng những chàng hồi hộp căng thẳng mà mọi người bên phía chàng cũng chẳng khá hơn, thảy đều có cảm giác cơ hồ ngạt thở. Huyền Hạc đạo trưởng hai mắt nhìn thẳng trầm giọng nói :

- Sở thí chủ xin mời tiếp chiêu!

Sở Thiên Vân thoáng ngẫm nghĩ đoạn nói :

- Khách không lấn át chủ vậy xin mời đạo trưởng!

Huyền Hạc đạo trưởng mỉm cười :

- Vậy thì bần đạo xin mạn phép!

Đoạn vung kiếm đâm thẳng ra. Chiêu kiếm tuy trông rất bình phàm song Sở Thiên Vân không dám khinh xuất chờ khi trường kiếm đối phương đến gần. Huyền Ngọc kiếm bỗng quét ngang, keng một tiếng chát chúa tia lửa tung tóe khí lạnh rợn người vai hai người đều khẽ lắc lư không ai hơn ai. Huyền Hạc đạo trưởng khẽ buông một tiếng Vô lượng thọ Phật nói :

- Sở thí chủ công lực đã đạt đến trình độ tam hoa tụ đỉnh, ngũ khí triều nguyên bần đạo hết sức khâm phục.

Thì ra chiêu kiếm đầu tiên Huyền Hạc đạo trưởng muốn thăm dò nội lực của Sở Thiên Vân. Nên sau khi trường kiếm đôi bên va chạm nhau lão Huyền Hạc đạo trưởng không khỏi rợn người. Sở Thiên Vân cùng thầm kinh hãi thầm khen đối phương không hổ là Chưởng môn nhân một phái, nội lực thâm hậu chẳng kém hơn Thiên Ngoại tam ma.

Song chàng vẫn ra vẻ ung dung mỉm cười nói :

- Xin đạo trưởng thí giáo tiếp!

Huyền Hạc đưa trường kiếm chênh chếch đâm ra tạo thành ba đóa hoa kiếm, chia thành ba đường thượng trung hạ tấn công tới. Sở Thiên Vân sử kiếm đưa thẳng ra bất động. Hiện trường tĩnh lặng đến mức có thể nghe được tiếng kim rơi. Huyền Hạc đạo trưởng lúc kiếm chiêu mới xuất rất chậm nhưng khi đến giữa chừng bỗng tấn công nhanh như chớp đồng thời biến thành ba chiêu chín thức, chỉ thấy ánh kiếm rợp trời, phủ trùm xuống đỉnh đầu Sở Thiên Vân. Sở Thiên Vân vẫn đứng yên khiến các nàng kinh hoàng đến toàn thân toát mồ hôi lạnh. Song ngay khi ánh kiếm của Huyền Hạc đạo trưởng sắp chụp xuống đỉnh đầu Sở Thiên Vân. Bỗng nghe một tiếng quát vang rồi thì ánh thép chớp nhóa tiếng binh khí chạm nhau lảnh lót. Bởi tốc độ quá nhanh khiến hiện trường không một ai trông thấy rõ hai thanh trường kiếm đã chạm nhau như thế nào. Đến khi ánh kiếm tắt hẳn mới trông thấy Sở Thiên Vân tay nắm chặt Huyền Ngọc kiếm đứng nghiêm như pho tượng đá. Còn Huyền Hạc đạo trưởng đứng đối mặt với chàng chừng năm bước, thanh kiếm cũng nắm chặt trong tay song trường kiếm đã trở thành đoản kiếm. Lưỡi kiếm đã gãy mất nửa phần bay ra ngoài xa ba trượng. Sở Thiên Vân bình thản nói :

- Ba chiêu giao kết có lẽ hai chiêu đã đủ!

Huyền Hạc đạo trưởng mặt trắng bệch cắn răng :

- Thì ra thanh kiếm trong tay Sở thí chủ là thượng cổ thần binh!

Sở Thiên Vân cười khẩy :

- Sai rồi!

Huyền Hạc đạo trưởng ngẩn người :

- Bần đạo nói sai?

- Huyền Ngọc kiếm tuy là bảo vật do tiên sư truyền lại nhưng không có khả năng đoạn kim tước thiết!

Huyền Hạc đạo trưởng giơ thanh kiếm gãy lên :

- Vậy chứ thanh kiếm của bần đạo...

- Đã bị gãy do nội lực của tại hạ chấn động!

- Nhưng chiêu thứ nhất bần đạo đã thử ra...

Sở Thiên Vân phá lên cười :

- Sở mỗ biết đạo trưởng có ý thăm dò nên chỉ sử dụng sáu thành công lực.

Huyền Hạc đạo trưởng sắc mặt thoạt xanh thoạt trắng không thốt lên lời.Sở Thiên Vân quát to :

- Đạo trưởng chịu thua chưa?

Tư Mã Ngọc Yến lại xen lời :

- Kiếm đã bị gãy rồi không chịu thua cũng chẳng thể được!

Bỗng những đạo sĩ Võ Đang vây quanh từ từ tiến tới, Huyền Pháp, Huyền Thanh và Huyền Minh cùng hướng về Huyền Hạc đạo trưởng gật đầu thi lễ nói :

- Bẩm Chưởng môn!

Huyền Hạc đạo trưởng giật mình như chợt tỉnh trong cơn mê :

- Gì vậy?

- Đệ tử bổn phái thảy đều sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ danh dự của phái Võ Đang.

Huyền Hạc đạo trưởng thở dài :

- Không! Phái Võ Đang không thể thất tín với người...

Quay sang Sở Thiên Vân nói :

- Bần đạo thừa nhận đã bại, xin theo bần đạo đi gặp ba vị sư bá!

- Đa tạ đạo trưởng!

Huyền Hạc đạo trưởng chầm chậm quét mắt nhìn các đệ tử Võ Đang. Người nào người nấy mặt mày ủ rũ, lại buông tiếng thở dài quay người dẫn trước đi về phía Huyền Thiên quán. Sở Thiên Vân liền sải bước theo sau rồi đến các nàng nối tiếp nhau theo sau Sở Thiên Vân.

Huyền Hạc đạo trưởng hai mắt rướm lệ, sắc mặt nhợt nhạt, nghiêm nghị tiến tới với từng bước chân trĩu nặng. Tất cả đệ tử Võ Đang thảy đều cúi đầu đứng nghiêm một tay dựng đứng trước ngực hệt như pho tượng đá.

Phái Võ Đang xưa nay uy chấn võ lâm. Từ khi Tam Phong tổ sư khai phá đến nay đã hơn ngàn năm, tuy đã từng trải qua rất nhiều biến cố nhưng cơ nghiệp phái Võ Đang chưa hề lung lay. Vậy mà hôm nay một thiếu niên trẻ tuổi dễ dàng đánh bại đương kim Chưởng môn nhân khiến thanh danh phái Võ Đang tiêu tan trong khoảnh khắc.

Trong bầu không khí trang nghiêm và nặng nề chỉ có tiếng bước chân xào xạc, tuy rất khẽ nhưng lại nặng tựa ngàn cân nện vào lòng mọi đệ tử phái Võ Đang. Sở Thiên Vân cũng bị cảm nhiễm bởi bầu không khí nặng nề ấy lòng cũng cảm thấy vô cùng trĩu nặng. Việc thảm tử song thân, cảnh ngộ của bản thân cho dù chàng có thể báo được thâm thù trong khoảng thời gian hơn hai tháng còn lại trong đời. Song thân thế bi thảm và cảnh ngộ bất hạnh của chàng đâu thể nào bù được bằng máu của kẻ thù. Nhạc Dung, La Ngọc Quyên, Tư Mã Ngọc Yến, Triều Dương công chúa, Ngũ Phụng và tứ thị tỳ nối tiếp nhau theo Sở Thiên Vân bước đi. Người nào cũng ra chiều hết sức nghiêm nghị không người nào trên mặt còn nụ cười nữa. Huyền Hạc đạo trưởng liên tiếp băng qua ba gian đại điện bỗng dừng lại trước gian đại điện thứ tư.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau