NGỘ PHẬT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ngộ phật - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Đến nơi

VUA BẠC.

Vớ vẩn thế nào lại rước vào người một đồ đệ vừa thương tật đầy mình vừa già khú đế, hành trình đến sơn phái Xuất Trần mừng cưới của Giang Trừng lại bôi dài ra thêm. Không phải Giang Trừng muốn trì trệ mà là do thương tích của đại đồ đệ Phong Hữu Chỉ thực sự quá nặng, trước đó ngay cả nói chuyện còn khó mà vẫn dong dài cả một lúc lâu, suýt nữa đã tắt thở quy tiên rồi.

Đã trở thành đồ đệ của mình, Giang Trừng không khách sáo nữa, dứt khoát vác gã dở sống dở chết này lên lưng, tạm thời trọ lại một tiểu viện yên tĩnh ở thành tu chân.

Thương tích của Phong Hữu Chỉ cần được điều dưỡng bằng đủ loại linh đan diệu dược, nhưng Giang Trừng lại rõ là nghèo. Đúng là tiền bạc không có khó hành sự, tới đâu cũng vậy. Khu này đã gần sơn phái Xuất Trần, trên bảng săn cấp thấp chẳng còn nhiệm vụ gì có thể nhận, hơn thế nữa, Giang Trừng lại đang chịu nội thương, chả kém thương binh là mấy, không tiện làm nhiệm vụ.

Giang Trừng âu sầu cả đêm, hôm sau sang phòng thăm mới thấy đồ đệ đã khỏe hơn hôm qua nhiều, đang ngồi tựa thành giường đọc sách, tay gõ đầu giường miệng khe khẽ ngân nga, khoan thai nhởn nhơ lắm.

Giang Trừng ngạc nhiên, thuốc sư phụ đưa tốt dữ thần vậy á! Hôm qua cô cũng uống mà, sao không hiệu quả như này!

Đồ đệ đã ngoài năm trăm tuổi như Phong Hữu Chỉ vừa liếc đã biết sư phụ nhỏ nhà mình đang nghĩ gì, bèn giải thích: “Vì đã xơi không ít đồ bổ nên sức khỏe con khá tốt, bị thương rất nhanh khỏi. À sư phụ ơi, vì không thể tu hành nên đồ nhi vẫn phải ăn mỗi ngày, giờ dạ dày con trống rỗng, phiền sư phụ vậy.”

Sờ cằm bước ra khỏi phòng Phong Hữu Chỉ, Giang Trừng thấy mình như rước ông cố ông cóc về ấy… Ể, tính theo tuổi thì cũng có vẻ đúng đúng.

Trong tiểu viện không có đồ làm bếp, Giang Trừng cũng đã lâu rồi không nấu ăn, thế là bèn mua cháo ở tiệm cơm ven đường về. Vừa nhìn đã rõ trước kia Phong Hữu Chỉ sống rất phủ phê, Giang Trừng đã định sẵn sẽ bóp cằm đổ cháo vào mồm nếu gã đồ đệ hư này dám chê bôi. Ngờ đâu về đến, Phong Hữu Chỉ lại xơi sạch cháo, chép miệng ra chiều ngon lắm, còn chân thành khen vài câu.

Gã trò cả này dễ nuôi hơn cô tưởng tượng, vài ngày sau, Giang Trừng phát hiện Phong Hữu Chỉ đã có thể xuống giường đi lại rồi. Thêm hai hôm nữa, đại đồ đệ yêu cầu được đến sòng bạc.

Ờ đó, Phong Hữu Chỉ bảo muốn đến sòng bạc.

Thành tu chân đương nhiên cũng có sòng bạc, sòng bạc ở đây chẳng khác của người phàm là bao, phải biết, không phải cứ hễ tu sĩ là sẽ thanh tâm quả dục dốc lòng tu luyện, các khu giải trí ở thành tu chân ăn đứt cả thành phàm nhân, vừa nhiều vừa đa dạng.

Những chốn như sòng bạc, do tu sĩ có đủ cách để gian lận, chủ sòng đã dốc cạn hơi sức bài trừ tệ nạn, nghiêm luật hơn thành người phàm nhiều, phần lớn tu sĩ đều chỉ có thể dựa vào may mắn hoặc kỹ năng thuần thục thôi.

Giang Trừng chỉ biết chứ chưa đến bao giờ. Nghe yêu cầu của đồ đệ, Giang Trừng hỏi: “Con đánh bạc cừ lắm à?”

“Cũng thường thôi.” Phong Hữu Chỉ quấn gạc trắng khắp gương mặt chằng chịt sẹo, xong mặt tới tay.

Đôi tay ấy thon dài xinh đẹp, nhưng lại đầy sẹo, trông xấu xí hẳn. Da bị ăn mòn bởi độc trăn yêu rất khó lành, dù có lành cũng chẳng thể không tỳ vết như ban đầu, huống hồ Phong Hữu Chỉ có vẻ rất mãn nguyện với cơ thể mình bây giờ, chả có ý gì là muốn điều dưỡng, một sư phụ tốt như Giang Trừng đương nhiên sẽ không ép uổng gã, mới cả có muốn cũng chẳng ép nổi.

Tuy gã là một đồ đệ da mỏng thịt giòn dễ chết nhưng lại vô cớ toát ra khí chất khiến người ta không dám mạo phạm, chắc đây là thứ chỉ riêng người già mới có.

Phong Hữu Chỉ trở đôi tay quấn đầy gạc của mình, hài lòng ngẩng đầu bảo Giang Trừng: “Sư phụ cứ an tâm, tới đó rồi biết.”

Những chỗ da có sẹo lộ ra ngoài đã được bọc kín bằng gạc, sau khi thay tấm áo trắng mới, gã chỉ đứng im một chỗ cũng đủ đáng sợ rồi. Cõi tu chân chẳng hiếm tu sĩ ăn mặc tai quái, gã thế này cũng không quá lạ lùng, dáng đứng thẳng tắp trông còn nổi bật xuất chúng nữa kia.

Giang Trừng nửa tin nửa ngờ đưa Phong Hữu Chỉ đến sòng bạc rồi ngắm gã thua dần từng trận, tới nỗi chỉ còn thừa một viên linh thạch cuối cùng.

“Ơ kìa, sư phụ, thật lòng xin lỗi, chỉ còn một viên linh thạch thôi.” Phong Hữu Chỉ xòe tay ra, làm bộ rầu rĩ chán chường.

Giang Trừng cũng xòe tay ra, tựa nghiêng vào ghế gã, nụ cười trên gương mặt tuấn tú như có như không, “Sư phụ hem sao hết, số linh thạch vừa nãy là tiền ăn uống cả đường của con đó, phải biết sư phụ đâu cần thức ăn nữa. Đồ nhi nhỡ xài hết thì chịu khó bụng đói cả đường heng.”

“Ấy, thế để đảm bảo cái ăn thức uống sau này của mình, đồ đệ đành phải liều một phen rồi.” Phong Hữu Chỉ lắc đầu, ra chiều bất đắc dĩ lắm, “Tối nay xui ghê, ván cuối đây, thua sạch mình về.”Sau cùng, Giang Trừng vừa dắt đại đồ đệ ra khỏi sòng bạc tu sĩ vừa ôm một bao linh thạch to, số này tầm khoảng ba bốn nhiệm vụ bảng săn của cô, đã đủ tiền trang trải quãng đường còn lại.

“Sư phụ, xem ra chúng ta phải rời thành này ngay trong đêm rồi.” Đồ đệ băng gạc Phong Hữu Chỉ khoan thai cất tiếng.

Giang Trừng xài linh thạch đồ đệ nộp mua mấy xiên hạc linh nướng bên hè, đưa gã một xiên, vừa ăn vừa đáp: “Ta biết, chuẩn bị cả rồi, đồ đạc cũng đã thu xếp xong, cứ đi thẳng khỏi ghé về nữa.”

“Sư phụ anh minh.”

“Đâu nào, phải là đồ nhi lợi hại chứ ha ha ha ~”

Cô trò hai người vừa ăn vừa tám, mặt dày vô đối tâng bốc lẫn nhau, nhanh chóng rời tòa thành này. Giang Trừng không đi nhận nhiệm vụ bảng săn nữa mà quán triệt tác phong của các sư phụ ở sơn phái Dung Trần, phát huy truyền thống đì đồ đệ đến mức cao nhất. Đương nhiên người mới lên chức sư phụ như Giang Trừng tạm thời vẫn chưa làm gì quá đáng, chỉ ăn không nằm dài chờ đại đồ đệ nuôi thôi.

Giang Trừng không rõ đồ đệ nhà mình là vua bạc hay chỉ đơn giản là quá may mắn, gã thường thắng thua xen kẽ, trông thì nguy hiểm lắm nhưng cuối cùng vẫn rủng rỉnh mà về, hiếm khi tay trắng. Người khác đâu nghĩ gã ghê gớm nọ kia, chỉ khen gã quá may mắn.

Điều khiến Giang Trừng đánh giá cao Phong Hữu Chỉ hơn chính là, chẳng phải sòng nào gã cũng cố hốt một mẻ lớn, đã vài lần thua đến còn thừa đúng tiền cược ván kế là về.

Giang Trừng theo dõi mấy hôm, phát hiện những lần thua ấy một là vào các sòng có quan hệ với sòng họ đã thắng đậm ở thành trì trước, hai là vào các sòng có kẻ tu vi cao hơn Giang Trừng một cảnh giới trở lên chú ý đến họ.

Cứ rơi vào hai trường hợp trên thì đồ đệ thắng bao nhiêu nhả bấy nhiêu, buông một câu: “Xem ra hôm nay không may mắn cho lắm.” Rồi chuồn. Một hai lần thì còn có thể bảo là trùng hợp, nhưng lần nào cũng thế đã đủ để Giang Trừng xác định đồ đệ nhà mình là một kẻ có tài mà giấu, ăn thua thành thạo, chẳng màng thiệt hơn, tiến lùi chừng mực, không hổ danh đàn ông tuổi năm trăm có lẻ.

“Sống bấy nhiêu năm như thế, tuy không thể tu hành nhưng vẫn có cái gọi là mắt nhìn người.” Phong Hữu Chỉ vừa nói vừa nuốt nốt miếng quà vặt cuối mà sư phụ đưa, lau miệng, đo eo, bỗng cất tiếng than: “Dạo này béo lên nhiều, eo đã dày hơn ba ngón tay rồi.”

Đại gia mà, cứ đến mỗi một tòa thành là Giang Trừng lại muốn thử mọi món ăn, bất kể nguyên liệu bay trên trời chạy dưới đất hay bơi trong nước, bất kể thức lạ hay thức quen, bất kể hàng quán ven đường hay tửu lầu sang trọng, chỉ cần thấy là mua, sống thoải mái hơn hồi cô chu du một mình nhiều, ừ thì không xài tiền mình lòng nào có tiếc, mới cả ăn uống phải ăn chung mới ngon.

Phong Hữu Chỉ cũng là người không biết từ chối ai bao giờ, hai cô trò từ đầu ăn tới cuối, mới qua bốn thành đã phát hiện mình béo ra. Đưa mắt nhìn nhau một lúc, Giang Trừng bảo: “Nam tử hán đại trượng phu to khỏe một chút mới tốt, nào nào đồ nhi xơi thêm một xiên nào!”“Nhưng sư phụ là nữ chứ nào phải nam nhi cao lớn đâu.”

“Ế, con biết á?”

“Rành rành vậy mà, chẳng nhẽ không phải là điều ai có mắt đều biết à?”

“… Đồ nhi, con có biết câu mới nãy mình nói đã chửi gộp rất nhiều người hem?”

“Ồ, đồ nhi thất lễ.”

Ăn uống cả đường, cặp sư đồ mới ra lò này đã kết tình keo sơn, Giang Trừng cảm thấy mình và Phong Hữu Chỉ không giống cô trò mà như bạn bè hơn, bên nhau thoải mái lắm. Mà càng tiếp xúc, cô càng thấy lạ khi Phong Hữu Chỉ lại rơi vào kết cục trước kia.

Có hôm cô không kìm nổi bèn hỏi, Phong Hữu Chỉ thở dài đáp: “Chỉ mỗi sức của nàng ta ắt không thành, nhưng có thêm con hùa theo thì khác.”

Giang Trừng đã đoán được đại khái câu chuyện, không khỏi khuyên răn thật lòng: “Mạng sống quý giá như thế, cớ gì lại tự tìm đường chết, vứt bỏ mạng sống của mình là không tốt, thất tình cũng chẳng có gì to tát, nên nhìn thoáng hơn, ở đời đâu phải không có tình yêu là sẽ chết.”

“Không, sư phụ, người hiểu nhầm rồi, con nào muốn chết, chỉ là phút cuối xảy ra vài điều ngoài dự tính thôi.” Phong Hữu Chỉ thong thả chùi sạch dầu bên mép, “Dẫu sao cũng phải có chuyện con không lường trước được, huống hồ, lòng người lại là thứ khó đoán nhất.”

Giang Trừng vỗ vai đồ đệ ra chiều an ủi, lặng lẽ đưa một bọc chân linh điểu rán giòn cho gã, “Ăn thôi ăn thôi, đừng nghĩ những chuyện không vui ấy nữa.”

Ba tháng sau, cuối cùng thì Giang Trừng béo một đã đưa được đồ đệ béo hai đến sơn phái Xuất Trần ở cực nam.

Xuất Trần và Dung Trần chỉ khác nhau mỗi một con chữ nhưng phong cảnh lại khác nhau hoàn toàn. Sư môn Dung Trần của Giang Trừng chập chùng những núi, nhiều thung lũng và kiến trúc ven triền dốc, còn sơn phái Xuất Trần phần lớn là đồng bằng, chỉ có một số ít những ngọn đồi thấp là nơi ở của các sơn chủ.

Sông ngòi chằng chịt, đường thủy như một tấm lưới đan cài ngang dọc, sơn phái Xuất Trần to lớn được kiến lập ở đây. Vào đến sơn phái, nhiều nơi phải đi lại bằng thuyền hoặc linh thú sống dưới nước.

Đương độ hè về, sen hồng sen trắng nở rộ trên nền sương khói vấn vít, hệt tiên cảnh nhân gian.

Sơn phái Xuất Trần có vài trăm sơn chủ, trong số đó có mười vị căn cơ thâm hậu nhất, lệnh họ làm đầu. Núi Vô Định là một trong mười, nay Văn Nhân Quân – thiếu sơn chủ của Vô Định sơn đại hôn, khách khứa nườm nượp đến chúc mừng, trên đường, Giang Trừng và đồ đệ đã gặp không ít tu sĩ đi cùng hướng, ai nấy quà biếu đùm đề, xe linh thú kéo bay đầy trời.

Nhìn lại hộp quà lớn cỡ bàn tay sư phụ gửi, Giang Trừng nhận định, sư phụ đúng là có thù với thiếu sơn chủ Vô Định sơn.

Giang Trừng – lâu nay đã chụp mũ cặn bã cho thiếu sơn chủ Vô Định sơn, thoải mái ung dung mang theo hộp quà trong tay áo và đồ đệ, nghênh ngang đi vào cổng lớn sơn phái Xuất Trần.

Sơn phái Xuất Trần nào phải nơi ai muốn vào cũng được, các môn phái nhỏ tặng quà xong chỉ có thể trọ lại ở thị phường bên ngoài, chờ ngày đại hôn sẽ vào dự. Những môn phái tiếng tăm hơn ắt được vào ở trong sơn phái. Là đệ tử của một sơn phái nổi tiếng ngang Xuất Trần, sư đồ bọn Giang Trừng đương nhiên được đón tiếp long trọng.

Ngoài cửa sơn phái Xuất Trần, một đoàn nữ đệ tử áo hồng và nam đệ tử áo xanh phụ trách nhận quà, ghi danh khách đến và sắp xếp chỗ ở cho khách quý.

Giang Trừng báo tên tuổi môn phái, nụ cười hòa nhã của nam đệ tử nọ lại càng hòa nhã hơn, vẫy tay gọi hai sư muội đến dẫn đường, đưa bọn Giang Trừng vào phái nghỉ ngơi.

Chương 37: Sơn phái Xuất Trần

ĐÃ VỚ VỈN THÌ CHỚ, LẠI CÒN NGU.

Rất nhiều người được đưa tới nơi chuyên tiếp khách trọ ngoài sơn phái Xuất Trần, còn hai sư đồ Giang Trừng lại được mời đến núi Vô Định.

Khách nào cực kỳ thân với Vô Định sơn hoặc tân lang tân nương mới được ân cần như thế, đệ tử dẫn đường đưa hai người đến thẳng núi Vô Định, dọc đường còn niềm nở giới thiệu cảnh sắc và kiến trúc xung quanh.

“Thoạt tiên Văn Nhân thiếu sơn chủ đã lệnh chúng tôi phải tiếp đón đệ tử dãy Bạch Linh của Dung Trần sơn phái thật chu đáo, đồng thời đưa khách đến khách phòng ở Vô Định sơn. Khách phòng nơi ấy có vị trí tốt nhất, linh khí dồi dào, cảnh trí khá đẹp, hiếm ai được ngụ lại.”

Tên Văn Nhân Quân này là người cùng lứa với Bạch Nhiễm Đông, Giang Trừng là lớp con cháu mà được đối đãi ân cần như thế đáng ra phải nơm nớp lo sợ mới đúng, vậy mà không, cô chỉ càng cảm thấy thiếu chủ Vô Định sơn này thực sự đã-từng-có-gì-đó với sư phụ nhà mình thôi.

Sơn phái Xuất Trần sông ngòi chằng chịt ắt phải có rất nhiều bến nước, bên các bến với đủ phong cách từ phong nhã đến hoang dại đỗ đầy những chiếc thuyền đủ mọi kích cỡ và đều được trang trí tinh tế thanh thoát, chẳng cần người lái vẫn có thể tự tìm được đích đến. Giang Trừng đứng trên mũi thuyền ngắm mặt sông không được rộng cho lắm, trong bụi lau và sen bên bờ là vài con chim nước trắng nhởn nhơ ngơi nghỉ.

Đường bỗng dưng hẹp lại, rất nhiều nơi chỉ vừa đủ để một con thuyền đi qua. Thường ngày chẳng mấy khi có thuyền tới lui thì không sao, nhưng giờ đang là lúc lắm người nhiều khách, bọn Giang Trừng vừa đến vùng hẹp, khéo thay lại chạm mặt một chiếc thuyền hoa lộng lẫy.

Thuyền hoa có ký hiệu của Vô Định sơn đã thể hiện rõ bên trong là nữ quyến nhà họ, Giang Trừng đang đoán già đoán non, thế mà cơ hội kiểm chứng lại đến ngay.

Chỉ thấy một ả thị nữ kiêu ngạo đứng trước mũi thuyền, lên tiếng bảo bọn Giang Trừng: “Đây là thuyền của phu nhân thiếu sơn chủ Vô Định sơn, phu nhân có việc gấp phải giải quyết, phiền khách nhân lui lại.” Câu từ thì lễ phép, nhưng thái độ thì xấc xược vô cùng.

Quả nhiên là hôn thê của Văn Nhân Quân – thiếu sơn chủ Vô Định sơn. Nơi này khác với thế giới cũ của Giang Trừng, vợ sắp cưới sẽ được đón đến trước vài hôm đặng cùng tiếp khách với chồng, nghe đâu cô vợ này đã đính hôn với Văn Nhân Quân lâu lắm rồi, dù chẳng rõ tại sao đến bây giờ mới tổ chức hôn lễ nhưng cũng chẳng ai dám bàn ra tán vào gì việc cô ta đến nhà chồng trước đám cưới. Ba ngày sau là đại hôn, trong khoảng thời gian này, hai người vẫn có thể gặp mặt thường xuyên.

Hai nữ đệ tử váy hồng trên thuyền Giang Trừng bối rối nhìn cô rồi lại khó xử nhìn chiếc thuyền hoa nọ, rõ vẻ chẳng biết phải làm sao. Vì sư phụ mà Giang Trừng chẳng ưa gì vị thiếu phu nhân kia, nhưng cô cũng không muốn làm khó hai nữ đệ tử vô can trên thuyền mình, bèn ra dấu bảo họ lùi thuyền lại.

Hai nữ đệ tử thấy thế mới yên tâm thở phào, vội dời thuyền nhường đường.

Nhưng chiếc thuyền hoa kia không nhúc nhích, lại có một giọng nữ vọng ra từ trong thuyền. Cùng thái độ kẻ cả với thị nữ vừa rồi, hỏi rằng: “Là đệ tử Bạch Linh của Dung Trần sơn phái?”

Giang Trừng đứng ngay mũi thuyền, áo trắng tung bay, mặt mày tuấn tú, nghe thế mới đáp: “Là tôi, Giang Trừng – đệ tử Bạch Linh của Dung Trần sơn phái, thiếu phu nhân hữu lễ, mừng ngày vui của thiếu phu nhân.”

“Giang Trừng? Sao ta chưa từng nghe nói Bạch Nhiễm Đông nhận đệ tử nào có tên như vậy?” Giọng nữ lại cất lên, không giấu nổi vẻ chán ghét lúc nhắc đến Bạch Nhiễm Đông.

Giang Trừng cứ như không nhận ra, trả lời: “Tại hạ vừa bái nhập sư tôn, vẫn kém xa sư huynh sư tỷ, thiếu phu nhân không biết tới âu cũng là lẽ thường tình.”

“Sao sư phụ mi không đích thân đến, sợ tới lúc ấy lại đau lòng à.” Nàng ta lại giở giọng bắt bí.

Giang Trừng bật cười, càng xuất chúng nổi bật, dịu dàng thân thiết hơn, “Gần đây sư phụ lại vừa đột phá một cảnh giới nhỏ, đang bận củng cố tu vi, sư huynh và nhị vị sư tỷ cũng bận chăm sóc sư phụ, sư môn còn đủ việc lớn nhỏ cần xử lý, chỉ có tại hạ rỗi rãi, bèn được lệnh đến đây.”

Giang Trừng nghe đồn tu vi của nàng tiểu thư xuất thân từ gia tộc lớn này kém xa sư phụ mình. Đáp trả như kia, hẳn nàng ta cũng chẳng vui vẻ gì nổi nữa.

Quả vậy, nàng ta “Hừ!” một tiếng, nghiến răng: “Mồm mép tép nhảy, không hổ danh là đệ tử Bạch Nhiễm Đông!” Rốt cũng vì kiêng dè gì đó mà cô ả không buông lời khó nghe hơn, chỉ ra lệnh đưa thuyền hoa lướt qua Giang Trừng, đi mất.

Hai nữ đệ tử dẫn đường như mất cả hồn vía với “cuộc trò chuyện” của Giang Trừng và nàng thiếu phu nhân kia, nhìn Giang Trừng ra chiều muốn nói nhưng thôi, lại vội vàng lặng lẽ đưa họ đến nơi ở, khác hẳn vẻ thân thiện trước đó. Giang Trừng cũng không để bụng, tự mình ngắm cảnh.

Tuy người ở đây chẳng ra sao, nhưng cảnh sắc lại đẹp vô cùng. Điểm tâm trên thuyền cũng ngon, trong lúc cô và vị thiếu phu nhân kia giương nanh múa vuốt thì đồ đệ Phong Hữu Chỉ nhà cô đã thong thả xơi hai miếng bánh bông lan.

Người đón bọn Giang Trừng ở bến núi Vô Định là một bà hầu già tóc mai điểm bạc. Những người làm tôi tớ thường có tu vi không cao lắm, thọ nhất cũng chỉ hai ba trăm năm, chủ yếu là lo việc sinh hoạt thường ngày của chủ nhân. Người này đã lộ cả tuổi thật, có lẽ cũng sắp đến ngày ra đi rồi.

Không như niềm ân cần của các đệ tử dẫn đường và nỗi chán ghét của thiếu phu nhân, cảm giác mà bà hầu già này đem lại cho Giang Trừng chính là sự hiền hậu hòa nhã. Sau khi trò chuyện với bà, Giang Trừng đã biết sự thân thiện này từ đâu mà có.

“Nhiễm Đông tiểu thư không đến được ạ? Quân thiếu gia mong mỏi đã lâu, hồi âm mới đây của Nhiễm Đông tiểu thư khiến Ngài thất vọng lắm, lão nô cũng đã lâu rồi không được hầu hạ Nhiễm Đông tiểu thư, lần cuối gặp Nhiễm Đông tiểu thư, dường như cũng đã là rất nhiều năm về trước.” Bà hầu già chầm chậm dẫn đường, vừa đi vừa trò chuyện với Giang Trừng kế bên.Đánh hơi được gì đó từ cách xưng hô và thái độ trong lời nói của bà, nụ cười trên môi Giang Trừng càng tươi hơn, vẻ ngoài ngoan hiền xán lạn tuấn tú này rất được lòng người khác, đặc biệt là những người cao tuổi, chẳng mấy chốc bà hầu già đã tiết lộ cho cô bao nhiêu là bí mật.

“Trước đây tình cảm giữa Nhiễm Đông tiểu thư và Quân thiếu gia tốt biết bao, thanh mai trúc mã thuở nhỏ vô ưu, trao nhau tín vật định thân rồi mà. Lão nô đã chăm sóc đến tận lúc họ trưởng thành, vẫn luôn cho rằng ngày sau Nhiễm Đông tiểu thư sẽ… Ôi, thứ gọi là duyên phận lúc nào cũng mờ ảo, rất nhiều chuyện chẳng thể cưỡng cầu. Nhiễm Đông tiểu thư tức giận, bao nhiêu năm nay vẫn không về thăm Văn thiếu gia, lão nô còn tưởng lần này hai người có thể hòa giải hiềm khích thuở xưa, cũng đã xa xôi như thế, cớ gì vấn vương mãi trong lòng, rốt lại người khó chịu vẫn là chính mình thôi, nếu nhìn thoáng được thì tốt biết bao…”

Giang Trừng chỉ cười lắng nghe, không chen vào phát biểu cảm tưởng.

Từ miệng bà hầu này, Giang Trừng đã biết được rất nhiều điều. Xưa kia, lúc sư phụ Bạch Nhiễm Đông vẫn còn bé, vì mẹ nàng và mẹ Văn Nhân Quân là bạn thân, nàng thường theo mẹ đến núi Vô Định chơi.

Bạch Nhiễm Đông xấp xỉ tuổi Văn Nhân Quân, thuở bé nàng đã nức tiếng hỗn thế ma vương chuyên gây chuyện, nhưng trời phú cho vẻ ngoài trắng tròn đáng yêu, lại thêm tính ranh ma láu cá, là viên ngọc trên tay vợ chồng sơn chủ dãy Bạch Linh, từ nhỏ đã ngàn yêu vạn chìu, chẳng ai nỡ trách phạt, thành ra càng được dịp tinh nghịch phá phách. Đến núi Vô Định làm khách cũng chẳng chịu sửa cái tính “bốc lửa” của mình, thích bắt nạt tiểu ca ca Văn Nhân Quân lớn hơn nàng hai tuổi nhất.

Từ nhỏ Văn Nhân Quân đã được dạy dỗ để làm thiếu sơn chủ, mới tý tuổi đầu đã chín chắn già dặn, khá có phong phạm quân tử, yêu chìu bao dung muội muội hoạt bát thích trêu chọc mình vô cùng, Bạch Nhiễm Đông phạm lỗi lầm gì ở núi Vô Định, đến cuối Văn Nhân Quân sẽ đứng ra nhận thay. Khi ấy, ai nấy đều cho rằng đôi trẻ nít này mai sau sẽ thành tiên lữ uyên ương.

Chính họ cũng đã từng nghĩ như thế.

Đến tận trận đại chiến diễn ra, cha mẹ Bạch Nhiễm Đông chiến tử, chỉ trong một buổi tối, dãy Bạch Linh mất đi căn cốt, địa vị tuột dốc ngàn trượng. Bạch Linh là dãy hệ đã truyền thừa lâu đời ở sơn phái Dung Trần, khác với những dãy hệ mới, bứt dây động rừng, rất nhiều dãy hệ nhỏ phụ thuộc Bạch Linh.

Khi ấy ai nấy thuộc dãy Bạch Linh đều nơm nớp lo sợ, gần như sụp đổ, Bạch Nhiễm Đông – người đột nhiên mất cả cha mẹ luống cuống hoảng hốt, dẫu có hai sư huynh tự lập dãy hệ riêng đã cùng tôn Bạch Linh làm chủ, phò nàng đứng đầu, nhưng khi ấy, Bạch Nhiễm Đông với tu vi cực thấp vẫn chẳng thể chấn hưng lại. Nàng vô thức muốn nương nhờ người mình yêu, người vẫn luôn chìu chuộng mình.

Nhưng bấy giờ lại dấy lên tin đồn Văn Nhân Quân đính hôn với tiểu thư nhà họ Vệ, trận đại chiến ấy cũng đã khiến Vô Định sơn tổn thất rất nhiều, cần phải mượn sức đồng minh để củng cố địa vị của mình ở sơn phái Xuất Trần, như lẽ dĩ nhiên, Bạch Linh bắt đầu sụp đổ không thể đáp ứng nổi yêu cầu này, thế nên, Bạch Nhiễm Đông đã bị bỏ rơi.

Nghe đâu Bạch Nhiễm Đông đã đến tìm Văn Nhân Quân sau khi biết tin, rồi thất thểu quay về.

Sau đó… Sau khi về đến Bạch Linh, chẳng rõ Bạch Nhiễm Đông đã dùng cách gì để nhanh chóng nâng cao tu vi, bỏ đi sự ngây thơ dạo trước, cứng rắn chỉnh đốn lại dãy Bạch Linh, khiến tất cả những kẻ muốn thôn tính Bạch Linh phải thua đau một trận, chấp chưởng thành công.

Sau này, nàng không đến sơn phái Xuất Trần, không gặp Văn Nhân Quân thêm lần nào nữa, đến tận bây giờ.

Vừa nghe đại khái câu chuyện, Giang Trừng đã có thể tự biên tự diễn ra vô số tình tiết, ví như cô bé vừa mất cha lẫn mẹ, đang vô cùng sợ hãi muốn được người yêu giúp đỡ vỗ về, khéo thay lại thấy cảnh người yêu đang lấy lòng một em khác, v.v… Máu chó thế kia, mấy cô bảo có đau lòng không, đau lòng chứ!Nhưng đời mà, chẳng thể nào tránh nổi một hai gã cặn bã, trông sư phụ bây giờ cũng đã bình thường rồi, còn mắt đi mày lại với đại sư huynh nữa kìa, ấm áp thế kia, đại sư huynh mà nhớn hơn, không chừng họ tổ chức đám cưới còn trước cả Văn Nhân Quân ấy chứ.

Sư phụ đã quên hay chưa, Giang Trừng không dám khẳng định, cô từng tuổi này rồi nhưng vẫn chỉ lo chăm em kiếm tiền, chưa rảnh yêu đương bao giờ, kể ra cô chả hiểu gì ráo.

Nhưng ở đây có một người hiểu.

Giang Trừng hỏi gã đồ đệ ăn mãi không ngừng, cứ như muốn vỗ béo cho cái cơ thể đẹp đẽ duy nhất còn lại của mình: “Đồ nhi, con bảo sư tổ nhà con là thế nào đấy?”

“Chỉ là nhịn tới mức bứt rứt thôi, chắc tẩn gã Văn Nhân Quân kia một trận là cạn tàu ráo máng ấy mà.”

“Đơn giản thế á? Không phải người ta chỉ thỏa lòng hả dạ sau khi gã cặn bã ấy không kịp hối hận, dập đầu nhận sai sao?”

“Sư phụ, đừng xem thường sức ảnh hưởng đáng sợ của thời gian. Có rất nhiều chuyện mà khi đối diện, tâm thái một trăm năm trước và một trăm năm sau gần như đã khác nhau hoàn toàn, huống chi xét cho cùng, thứ mà hai người chọn không giống nhau, thực ra cũng đâu có ân oán gì lớn chứ, sư tổ hẳn chỉ bất bình trong lòng thôi.”

Giang Trừng sờ cằm, “Thế á? Vậy sao sư phụ không tự đến đây?”

Phong Hữu Chỉ cười ra chiều thần bí, “Đồ nhi đoán, sư tổ hẳn sẽ đến thôi.”

Giang Trừng nhỏ giọng hỏi: “Sao lại bảo thế? Nếu người muốn tới, cớ gì lại sai ta đi?”

Phong Hữu Chỉ: “Trực giác. Với cả sư phụ ạ, đồ nhi cho rằng sư tổ sai người ra ngoài là để lịch luyện.”

Nghe gã nói xong, Giang Trừng chỉ biết im lặng.

Tới tối hôm ấy, Giang Trừng gặp Văn Nhân Quân – nhân vật trong lời đồn. Như nội dung câu chuyện, Văn Nhân Quân ngời ngời phong độ, nho nhã dịu dàng. Nhưng không đẹp trai bằng đại sư huynh Bạch Linh.

“Thiếu sơn chủ bận bịu thế kia mà vẫn dành riêng thời gian đến thăm vãn bối, hoảng hốt lắm thay.”

Văn Nhân Quân đã chuẩn bị trước, vừa tới đã tặng quà gặp mặt, cứ như bề trên thân thiết, “Giang Trừng phải không? Mấy năm trước đã nghe sư phụ con nhận một đồ đệ nhỏ, ta và sư phụ con cũng là chỗ quen biết cũ, không cần khách khí, gọi ta Văn Nhân tiền bối là được.”

Dứt lời nói tiếp: “Nghe đâu chiều nay đã gặp thuyền hoa của Duyệt Tâm à? Hôm nay tâm trạng của Duyệt Tâm không được tốt lắm, đã nói vài lời không thỏa, mong con không để bụng.”

“Vãn bối không dám, vả lại phu nhân thiếu sơn chủ cũng chẳng nói gì, thiếu sơn chủ nghiêm trọng quá rồi.” Giang Trừng cười tít đáp lại.

Thấy cô không đổi cách xưng hô, Văn Nhân Quân cũng lờ đi, chần chừ một chốc mới hỏi: “Sư phụ con, nàng ấy, dạo này vẫn ổn chăng?”

“Sư phụ vẫn khỏe, đa tạ thiếu sơn chủ quan hoài.”

Dẫu Văn Nhân Quân có bóng gió thế nào, Giang Trừng vẫn cứ giả ngơ không hiểu, đánh võ lòng vòng tám chuyện đâu đâu chứ không tiết lộ chút ít thông tin gì về sư phụ, cuối cùng Văn Nhân Quân cũng đã nhận ra, không hỏi thêm nữa, cười khổ cáo từ rời đi.

Bóng lưng tịch mịch biết mấy.

Mỗi người phải chấp nhận hậu quả mà sự lựa chọn của chính mình mang lại. Giang Trừng vẫn luôn thấu đáo điều này, nhưng vẫn còn rất nhiều người không hiểu.

Chương 38: Chuyện cũ người xưa

NĂM NĂM THÁNG THÁNG, HOA NỞ LẠI TÀN.

“Hình vu vạn vật, thất vu ưu cố, cố sở đắc…” Giọng đọc của cậu bé trong gian phòng cửa mở rộng chợt ngừng lại, cậu đưa tay lên sờ chỗ vừa bị va chạm trên đầu, xoay sang bên tìm thử, cuối cùng nhặt được một hạt đậu nhỏ màu đỏ dưới chân bàn.

Đây là đậu tương tư, cậu nhớ ngoài vườn có vài khóm tương tư đã kết thành từng chùm thắm đỏ, mỗi khi học mệt, cậu thường ngắm chúng một lúc.

“Bộp.” Lại một tiếng va đập nhẹ vang lên, cậu bé lại bị ai đấy ném gì đó vào trán, cậu không nói gì, chỉ mím môi nhón lấy hạt đậu tương tư đỏ đang chễm chệ trên bàn. Ngẩng đầu nhìn ra, chạm ngay một đôi mắt to đầy vẻ tò mò và láu cá.

Trên cây đa to ngoài vườn có một cô bé áo đỏ xấp xỉ tuổi cậu, nét mặt vẫn rất thơ ngây, mắt vừa to vừa sáng, lúc cười híp lại cong cong tựa trăng non, trông như búp bê ngọc. Nhưng búp bê ngọc lại du côn lắm, tay cầm cành đậu tương tư vừa bẻ, tay ném từng hạt vào cậu bé ngồi trong căn phòng đối diện.

“Sao huynh lại không tránh!” Ném thêm hai hạt, cô bé trên cây bĩu môi mất hứng.

Cậu bé không giận, gom hạt tương tư thành một vốc trên bàn, dịu giọng hỏi: “Muội là con gái của dì Vận à?”

Cô bé trên cây đong đưa chân, chiếc chuông buộc cổ chân vang từng tiếng leng keng, lanh lảnh vui tai.

“Ừa, mẹ ta là Tiết Vận. Ta là Bạch Nhiễm Đông, ta còn biết huynh là con trai của dì Lam, tên Văn Nhân Quân, lớn hơn ta hai tuổi nữa cơ!” Bạch Nhiễm Đông cười khì, dứt lời nhảy xuống đất, chạy bình bịch qua vườn, trèo lên hành lang gỗ, để lại một chuỗi dấu chân nhỏ.

Cô bé ngồi xổm ngoài cửa, chống má cười với Văn Nhân Quân, trông rất ngoan, cứ như người ném đậu vừa nãy không phải mình, “Tiểu ca ca, một mình chán quá đi mất, huynh chơi với ta được hông ~”

Văn Nhân Quân lắc đầu, cho cô bé xem sách linh tự trên tay, lại chỉ một xấp mười mấy quyển bên cạnh, “Phụ thân lệnh ta chép hết số này, còn phải thi triển từng chữ cho ông xem, tối nay kiểm tra rồi, ta không ra ngoài chơi được.”

“Ôi chao đáng thương biết mấy!” Bạch Nhiễm Đông chạy vào, ngồi quỳ trước bàn thấp đối diện với Văn Nhân Quân, thò tay lật đống sách của cậu, trợn tròn mắt, “Huynh phải đọc nhiều như vậy ư! Tội nghiệp quá!” Cô bé không thích học những thứ này, thấy tiểu ca ca cần cù vất vả thế kia, tức thì vừa phục vừa thương.

“Huynh đáng thương như thế, vậy mà vừa nãy ta còn ném này ném nọ, xin lỗi huynh lắm lắm tiểu ca ca ~”

“Không sao.” Văn Nhân Quân lắc đầu, hơi muốn chọc vào đôi má lúm của cô bé, nhưng lối giáo dục nghiêm khắc từ nhỏ không cho phép cậu làm việc đó, thế là cậu bé chắp tay sau lưng, ra vẻ đạo mạo rằng: “Muội là khách phương xa mà ta không chơi cùng được, người nên xin lỗi phải là ta mới đúng.”

Bạch Nhiễm Đông đặt cánh tay mũm mĩm của mình lên bàn thấp, tựa cằm vào mép bàn, xúi bẩy Văn Nhân Quân: “Hay là, huynh vờ bị bệnh đi, dễ lắm, chỉ cần ôm bụng hét ôi đau quá ~ phải ra ngoài dạo mới hết đau ~ Vậy là huynh có thể đi chơi rồi!”

Cô bé nói đến là chân thành tự tin, nhìn là biết thường xuyên bày trò ấy.

“Không được, nếu ta dám nói dối, phụ thân sẽ trách phạt.” Văn Nhân Quân suy nghĩ một lát, đứng lên rời đệm, ra ngoài bưng vài đĩa điểm tâm vào, “Chỗ ta không có đồ chơi, đây là món sen ngào mà ta rất thích, muội nếm thử xem?”

Sen ngào thành từng viên trắng mềm, thoang thoảng hương sen, mùi ngòn ngọt nghe mà thèm. Bạch Nhiễm Đông vừa nghịch một trận ngoài kia, giờ đã đói bụng thật, bèn tự nhiên xiên một nĩa sen cho vào mồm, hai má phình to.

Văn Nhân Quân trông mong nhìn cô bé, hỏi: “Ngon không?”

Bạch Nhiễm Đông gật đầu nuốt ực, ánh mắt lấp lánh hẳn, “Ngon thật ý, chỗ ta không có món này đâu!”

Trên gương mặt nhỏ nhắn cố làm ra vẻ nghiêm túc của Văn Nhân Quân chợt bừng nở nụ cười, sau khi phát giác vội kìm lại, vờ đứng đắn lễ độ. Bạch Nhiễm Đông xơi vài viên sen ngào, thấy tiểu ca ca tròn xoe mắt nhìn mình, ngập ngừng một chốc vẫn chìa một nĩa đến trước mặt cậu, “Huynh ăn đi này!”

Văn Nhân Quân vội lùi ra xa, mặt mày ửng đỏ, “Không… Ý ta là muội ăn một mình được rồi, ta không đói.” Từ nhỏ cậu đã được dạy dỗ theo tiêu chuẩn dành cho sơn chủ đời sau, lớn đến thế vẫn chưa có bạn chơi cùng, sức khỏe của mẹ không tốt, không thường gặp nhau, cha thì nghiêm khắc, hiếm khi nói cười, cậu chưa từng gần gũi với ai đến thế, nhất thời không quen, đôi gò má trắng nõn thoắt cái đã ửng hồng.

Bạch Nhiễm Đông không biết cậu bé đang ngượng, bàn tay mũm mĩm vỗ bàn liên tục, “Xơi một viên, xơi một viên nào!”

Văn Nhân Quân bó tay chịu trói trước sự sách nhiễu của cô bé, rốt cũng phải bước tới há miệng đón lấy viên sen ngào to tướng kia, bị nghẹn tới mức mặt mũi đỏ lựng. Bạch Nhiễm Đông giật nảy mình, chạy ra sau mạnh tay đấm lưng giúp, khiến lưng Văn Nhân Quân cũng đỏ ửng cả vùng.

Vô Định sơn ở Xuất Trần sơn phái có một tiểu ca ca đáng thương vô cùng. Sau này, mỗi khi đến núi Vô Định cùng mẹ, Bạch Nhiễm Đông luôn mang theo những thứ mà cô bé cho rằng thú vị ngon lành sang thăm tiểu ca ca ưa ngượng của mình.

“Tiểu ca ca! Đây là quả chu đề mà Dung Trần sơn phái bọn muội trồng đó, ngon lắm, huynh thử xem!”

“Cảm ơn Nhiễm Nhiễm.”

“Tiểu ca ca, cha mẹ muội đã đưa muội thăm quan thành trì của phàm nhân đấy huynh biết không? Ở đó nhiều thứ thú vị cực, lại còn lắm món ngon nữa chứ, nhưng cha mẹ muội không cho muội ăn nhiều, phải quấn lấy mãi mẹ mới mua hai xiên kẹo hồ lô cho muội đấy, cho huynh một xiên này ~”

“Kẹo hồ lô?”

“Nó đấy nó đấy, muội cũng chỉ mới thấy lần đầu thôi, ngọt lắm, huynh liếm thử xem, phải không nào? Nhưng bên trong sẽ chua, mẹ bảo đó là, ừm, là quả sơn tra ~ Huynh cắn thử đi này, thấy đúng chưa! Ngon hông nè ~”

“Ngon.” Văn Nhân Quân hơi hơi ngưỡng mộ, cha mẹ cậu bé chưa từng đưa cậu ra ngoài chơi.

“Tiểu ca ca, huynh cũng muốn ra ngoài chơi phải không?” Bạch Nhiễm Đông cầm xiên hồ lô, chớp chớp đôi mắt to, cười khì bảo: “Vậy chờ đến khi lớn hơn một chút, chúng ta len lén đi nhe?”

Văn Nhân Quân chần chần hồi lâu, cuối cùng nhìn thẳng vào đôi mắt trông đợi của Bạch Nhiễm Đông, trịnh trọng gật đầu đồng ý, “Được, ta sẽ bảo vệ Nhiễm Nhiễm.”

“Tiểu ca ca, đây là chuột ngọc linh muội nuôi đó, nó tên là Tiểu Bạch Bạch, muội cố ý đưa đến đây gặp huynh đó nha.”

“Đáng yêu quá.” Ngoài việc thu xếp đồ ăn cho cô bé, Văn Nhân Quân còn phải lo cả khẩu phần của chuột nhỏ nữa, ngắm một chủ một thú cưng phồng má xơi thức ngon, không kìm được nụ cười mãn nguyện.

“Tiểu ca ca, cha mẹ muội đưa muộn đến Thượng Vân tự, ôi thôi toàn là hòa thượng, đầu không cọng tóc, muội len lén sờ đầu một hòa thượng dữ, bị ông ta trợn mắt lườm cho một cái! Đáng sợ lắm!”

“Nhiễm Nhiễm có bị bắt nạt không?”

“Không dám đâu, muội trợn mắt nguýt lại, sau đó hòa thượng ác đó bị muội nguýt mãi phải cong đuôi chạy ha ha ~”

“Nhiễm Nhiễm không nên làm thế, nhỡ gặp phải kẻ xấu thì sao.” Văn Nhân Quân nghiêm mặt, chỉ chỉ đôi mày nhướng lên vì đắc ý của cô bé.

“Tiểu ca ca, huynh xem xem này, muội học được quyết ngự thủy rồi! Thấy muội giỏi chưa?”

“Giỏi, Nhiễm Nhiễm càng ngày càng giỏi rồi. Nhiễm Nhiễm thông minh như thế, mai sau hẳn sẽ rất rất đáng gờm.”

“Tất nhiên! Sau này muội sẽ lợi hại như cha mẹ, nếu tiểu ca ca dám bắt nạt muội, muội sẽ đánh huynh!”

“Ta nào bao giờ bắt nạt Nhiễm Nhiễm đâu!”

“Được, vậy thì khi muội lợi hại rồi sẽ bảo vệ tiểu ca ca, người nào bắt nạt tiểu ca ca, ta đánh người đó!”

“Ta cũng sẽ bảo vệ Nhiễm Nhiễm.”
•••••

“Quân ca ca, huynh thực sự không thể ra ngoài chơi hả, muội chán quá đi mất.” Bạch Nhiễm Đông nằm dang tay dang chân thành hình chữ đại, nhàm chán trở mình bên chiếc bàn thấp của Văn Nhân Quân, khiến búi tóc chỉnh tề tan tác cả.

Bạch Nhiễm Đông đã quen thuộc đến nỗi xem nơi này là mái ấm thứ hai của mình, chẳng có việc gì vẫn mè nheo mẹ đến đây chơi, mà mỗi lần ghé, đều sẽ tới thăm Văn Nhân Quân.

Với Văn Nhân Quân, cuộc sống là một chuỗi ngày dài nhàm chán, chỉ những lúc cô bé này đến chơi, mọi thứ mới rạng rỡ và sinh động hơn, nàng mãi luôn tràn trề sức sống, mãi luôn vui tươi, nụ cười chẳng vương muộn phiền, chỉ ngắm thôi đã khiến hắn mát lòng mát dạ.

Thấy nàng nhăn tít mày, Văn Nhân Quân ngập ngừng đôi chút, buông sách đang cầm, bảo: “Nhiễm Nhiễm, ta đưa muội đi chơi nhé.”

“Dạ! Thật á! Được đấy được đấy!” Bạch Nhiễm Đông đâu ngờ tiểu ca ca nghiêm túc sẽ chủ động đòi đưa mình đi chơi, vui đến độ nhảy cẫng lên, rồi như sợ người ta đổi ý, vội kéo tay lôi hắn ra ngoài.

Văn Nhân Quân đưa Bạch Nhiễm Đông đến một đầm lau và sen ở gần núi Vô Định, nơi ấy có một bến thuyền bỏ hoang, bên bến cũ có một gốc đào già, giờ đã quá mùa hoa nên không cả hoa lẫn lá, chỉ còn cành trụi. Đấy là nơi mà Văn Nhân Quân thích nhất, trước kia khi bị cha trách mắng, hắn thường một mình đến ngồi tĩnh tâm, cũng chưa đưa ai tới đây bao giờ.

“Ha ha ha!” Bạch Nhiễm Đông lao thẳng vào bụi lau khiến mấy loài chim nước lông trắng hoảng hốt cả, đảo mắt thấy chuồn chuồn đỏ đậu trên ngọn lau, lại nhào đến bắt. Nàng vẫn luôn hiếu động, tính cách hệt một cô mèo con ưa nghịch, xoay trái đuổi chim, rẽ phải tóm chuồn chuồn, bứt hoa bẻ cỏ, không ngơi nghỉ khắc nào, chỉ một đầm lau bình thường thôi đã vui vẻ đến thế.

“Quân ca ca, bên kia có củ sen kìa! Mình sang đó đào nhé, được không?”

“Để ta, muội đừng dây bẩn quần áo.”

Thế là Bạch Nhiễm Đông ngồi xổm đội một chiếc lá sen to trên bờ, chờ Văn Nhân Quân đào sen. Văn Nhân Quân chưa bao giờ nhếch nhác như vậy, nhưng cũng chưa bao giờ vui vẻ đến thế. Chơi đến tận lúc mặt trời về tây, ráng chiều lộng lẫy, mình mẩy cả hai đầy bùn. Bạch Nhiễm Đông khư khư ôm lấy đống củ sen, đến cả mặt mày cũng dính đất. Văn Nhân Quân lau hộ nàng, nhưng càng lau càng bẩn, cuối cùng cả hai nhìn nhau cười, sặc sụa mãi.

“Mi còn nhớ mình là thiếu sơn chủ Vô Định sơn nữa không! Nghịch ngợm thế này thì còn thể thống gì! Vứt sạch cả thể diện rồi! Quỳ đấy mà kiểm điểm, biết lỗi rồi mới được về, hừ.”

“Vâng, thưa phụ thân.” Văn Nhân Quân quỳ thẳng người giữa tĩnh thất u ám, tâm trạng khá bình tĩnh, thậm chí còn rất vui khi nghĩ về chuyện vừa diễn ra. Hắn vẫn luôn phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm khắc của cha, chỉ phạm lỗi nhỏ thôi đã bị phạt nặng, hôm nay, trước khi đi chơi hắn đã rõ mình sẽ phải chịu phạt, nhưng hắn không thấy hối hận chút nào.

Bạch Nhiễm Đông chẳng hề hay biết, lần sau đến chơi, nàng vẫn đồng ý để Văn Nhân Quân đưa đi thăm thú những nơi khác. Sau khi nàng về Dung Trần, thứ chờ Văn Nhân Quân chính là sự trách phạt của cha.

Nhưng thế thì đã sao, Văn Nhân Quân chưa từng vui vẻ đến vậy. Hắn thích ngắm nụ cười rạng rỡ nở bừng trên gương mặt của Bạch Nhiễm Đông, bằng lòng đưa nàng đi chơi.

Hai người ngày càng lớn, trở thành thiếu niên mới nếm trải vị ngọt của mối tình đầu. Mỗi khi đến thăm Văn Nhân Quân, Bạch Nhiễm Đông ồn ào tinh nghịch thuở ấy luôn sẽ khoác lên mình bộ cánh xinh đẹp nhất, còn Văn Nhân Quân, mỗi hôm tu luyện vẫn thỉnh thoảng ngóng trông ra cửa, mong chờ dáng hình kia xuất hiện thoáng nhiên.

Con trai con gái thương nhau, cha mẹ đôi bên bàn chuyện đính hôn, trao tín vật.

Vân vê chiếc khấu uyên ương bằng ngọc trắng thắt bên eo, rồi lại trông sang chiếc còn lại nơi đai lưng Văn Nhân Quân, Bạch Nhiễm Đông đỏ mặt, “Quân ca ca, mai sau em sẽ được gả cho chàng ư?”

“Ừm, Nhiễm Nhiễm mà gả cho ta, mai này sẽ được gặp nhau hằng ngày rồi.” Mặt mày Văn Nhân Quân đỏ hơn cả Bạch Nhiễm Đông.

Bạch Nhiễm Đông hai tay bụm mặt, im lặng nhoài người trên bàn thấp, tơ tình thiếu nữ hiếm thay, Văn Nhân Quân len lén liếc sang, trông thấy đôi tai đỏ lựng của nàng, bắt đầu lắp bắp, “Ta, Nhiễm Nhiễm, sau này ta, ta sẽ chăm sóc em thật tốt, mua thật nhiều thức ăn ngon cho em, đưa em du ngoạn…”

Bạch Nhiễm Đông vẫn đang che mặt, khe khẽ đáp, “Không, không được phỉnh phờ người ta đâu nhé!”

•••••

Nhưng thói đời đổi thay, ma tộc làm loạn, khiến Bạch Nhiễm Đông mất cả cha mẹ vẫn hằng thương yêu mình.

Phu thê chưởng quản vừa qua đời, dãy Bạch Linh nguy khốn trùng trùng. Dưới áp lực khổng lồ, đại đệ tử Liên Vị Hành, nhị đệ tử Tạ Xuân Hoài lần lượt tách ra lập dãy hệ mới, nâng đỡ phụ thuộc vào Bạch Linh, sau đó tôn con gái độc nhất của sư phụ sư nương, tiểu sư muội mà họ luôn yêu thương chìu chuộng lên làm người đứng đầu Bạch Linh.

Song, địa vị của Bạch Linh vẫn sụt giảm nghiêm trọng. Bạch Nhiễm Đông thuở ấy vẫn là một cô bé ngờ nghệch chưa trưởng thành, cả ngày chìm trong hoang mang lo sợ, việc mất cả cha lẫn mẹ đã giáng một đòn cực mạnh vào nàng, chỉ trong vài hôm đã gầy rộc cả người, dường như ngoài hai vị sư huynh ra, tất cả ánh mắt bủa vây nàng đều mang ác ý.

May mà vẫn còn sư huynh, vẫn còn Quân ca ca, họ hẳn sẽ chẳng bao giờ lìa bỏ nàng.

Nhưng tiếp theo sau, Vô Định sơn sai người trả lại khấu uyên ương bạch ngọc —– tín vật buổi đầu, cùng với nó là tin thiếu sơn chủ Văn Nhân Quân sắp đính hôn cùng Vệ Duyệt Tâm, con gái của gia chủ thế gia tu chân họ Vệ.Bạch Nhiễm Đông không tin, giấu sư huynh đến Xuất Trần sơn phái.

Giữa biển hoa, đôi trai gái tuấn tú diễm lệ như người ngọc, Bạch Nhiễm Đông nhìn chàng trai xuất chúng kia ôm hôn cô thiếu nữ đang ngượng ngùng trong lòng mình. Thì ra, không phải chỉ ở trước mặt nàng, hắn mới có biểu cảm như thế. Bạch Nhiễm Đông cho rằng mình nên khóc, nhưng không, nàng xoay người rời đi, tới đầm lau thuở trước Văn Nhân Quân đưa mình đến, đào củ sen cả ngày.

Xong xuôi, nàng nhóm lửa đốt trụi đầm lau.

Bạch Nhiễm Đông cả người đầy bùn và tro vứt đống củ sen ấy lên bàn đọc của Văn Nhân Quân, khiến những quyển sách ưa thích của hắn dính đầy bùn. Lại bắt quyết đốt sạch từng món đồ chơi nhỏ nàng tặng mà Văn Nhân Quân trưng trên giá sách, đạp gãy cây quế họ chung sức trồng ngoài sân, giẫm nát chiếc chuông gió họ cùng làm treo trên hàng hiên.

Văn Nhân Quân không ngăn nổi, nhìn nàng làm xong tất tần tật mới sốt ruột giải thích: “Nhiễm Nhiễm, em nghe ta nói đã!”

“Chàng sẽ lấy nữ tử họ Vệ kia?”

“Phải, phụ thân muốn ta lấy nàng ấy, nhưng Nhiễm Nhiễm à, ta không yêu nàng ấy, em chờ ta, chờ ta lên làm sơn chủ, khi ấy ta sẽ không cần phải nhẫn nhịn nữa, khi ấy ta sẽ lấy em…”

“Vậy tiểu thư Vệ gia mà chàng đã cưới thì sao?” Bạch Nhiễm Đông lạnh lùng ngắt lời hắn.

Văn Nhân Quân trước giờ chưa từng thấy vẻ mặt này của Bạch Nhiễm Đông, nhọc nhằn đáp: “Lúc đấy ta sẽ sắp xếp ổn thỏa cho nàng ấy, ta cam đoan nàng ấy sẽ không bao giờ xuất hiện trước mặt em nữa, lúc đấy ta đã có toàn quyền quyết định, sẽ không bao giờ khiến em phải uất ức nữa, em muốn đi đâu ta đều có thể…”

“Văn Nhân Quân.” Bạch Nhiễm Đông cúi đầu nhìn lớp bùn đã khô cong trên tay mình, “Ta biết, có rất nhiều việc chàng không thể tự mình làm chủ, ta cũng vậy, trước kia, ta vẫn luôn cho rằng mình sẽ làm được tất cả mọi điều mình muốn, giờ ta mới rõ thực ra mình chẳng biết gì, cũng chẳng níu giữ được gì. Sau này, chàng hãy đối xử thật tốt với Vệ tiểu thư, đừng để nàng ấy khóc. Cha ta từng bảo, những kẻ khiến con gái phải đau lòng, phải rơi nước mắt đều là ngữ chẳng ra gì.”

Từng giọt nước tí tách rơi xuống tay, hòa vào lớp bùn, bết thành từng mảng, khiến bàn tay với từng đường gân mạch máu rõ ràng nhòe nhoẹt cả.

“Ta sẽ không đến tìm chàng nữa, cũng mong chàng đừng đến tìm ta.”

“Nhiễm Nhiễm!” Văn Nhân Quân vội vã giữ lấy tay nàng, lại bị hất mạnh ra.

“Ta ghét chàng, suốt đời suốt kiếp.” Thiếu nữ đỏ hồng vành mắt, gò má hóp vào càng khiến đôi mắt nàng to hơn, ánh mắt sáng rực, cứ như thoáng qua thôi, cô bé ngây thơ hoạt bát thuở xưa đã không còn trên thế gian nữa.

Văn Nhân Quân bất giác lơi tay, trân trân nhìn bóng nàng xa mãi.

Năm tháng trôi qua, xuân đến thu về, sen dưới chân núi Vô Định nở rồi lại tàn, hạc trắng trên đỉnh Bạch Linh bay rồi lại đỗ. Có người đã quên, có kẻ vẫn luôn mãi nhớ.

•••••

“Sư phụ, Người lại uống rượu.”

Bạch Nhiễm Đông rụt cổ, xoay đầu lại nở nụ cười nịnh nọt, nhìn đại đồ đệ mặt mày lạnh căm bước đến.

“Linh Linh, sư phụ mới uống một chút xíu xiu hà ~”

Bạch Linh đứng bên, nhấc tay nâng mặt nàng lên, “Vì Văn Nhân Quân rốt đã kết hôn, Người không vui mới mượn rượu giải sầu?”

“Oan quá đi mất! Đã bao nhiêu năm rồi, sao Linh Linh vẫn cứ lại ghen như thế, oan cho sư phụ quá thôi!”

“Hừm?”

“Sư phụ khó khăn lắm mới trộm được Bạch Niên Nhưỡng chỗ đại sư bá chàng, đang ngứa mồm nếm thử lại bị chàng bắt được thôi mờ.” Bạch Nhiễm Đông ngượng ngùng đáp.

Bạch Linh miết nhẹ tay lên má nàng, khẽ hỏi: “Thực sự không quan tâm đến hắn? Nếu Người để bụng, ta sẽ giết phứt hắn đi, Người biết ta làm được.”

“Ối trời ơi cục cưng à chàng đừng quậy thêm chuyện cho sư phụ nữa, thôi được, thực ra ta rất không vui, dầu gì cũng là lần đầu bị đá, hắn sống tốt thì ta khó chịu chứ đâu còn ý gì với hắn nữa, chả thích một xíu xiu nào luôn, sư phụ thề có trời làm chứng!” Bạch Nhiễm Đông âu yếm ôm eo đại đồ đệ.

“Vậy người mà sư phụ thích nhất là ta, đúng không?” Sát ý nơi đáy mắt Bạch Linh đã vơi đi nhiều, mặt mày cũng dịu dàng hơn, cụng trán cà mũi với Bạch Nhiễm Đông.

Cánh môi Bạch Nhiễm Đông nhồn nhột, má đào bừng đỏ, đẩy mặt đồ đệ ra, bất đắc dĩ che trán, giọng điệu hờn dỗi lắm thay, “Linh Linh, chừng nào chàng mới lớn đây.”

“Ta đã trưởng thành rồi, chỉ mỗi Người không chịu thử.”

“Không không không, sư phụ đã bảo biết bao lần rồi, sư phụ nào phải cầm thú đâu.”

“Tiếc thật.”

“Thấy tiếc thì chàng lớn nhanh một chút hộ cái!”

“Ta bảo rồi, sư phụ muốn to bao nhiêu, ta đều có thể đáp ứng sư phụ.”

“Vấn đề không nằm ở đấy! Chàng phải làm ngoại hình của mình lớn tuổi hơn chút đỉnh chứ!”

“Thế này không ổn sao?”

“Ổn, rất rất ổn, nhưng nhìn chàng thế, sư phụ không ra tay được.”

“Để ta ra tay là được.”

Bạch Nhiễm Đông bắt đầu nhớ lại lúc mới nhặt được đại đồ đệ, ôi chú chim non bé xinh, đáng yêu cọ đầu vào tay nàng kêu chiêm chiếp.

“Linh Linh, bỏ tay chàng ra khỏi áo sư phụ ngay.”

“Trước kia ta được ngủ hẳn trong đấy mà.”

“Hóa chim mới được.”

Chương 39: Biến cố

CHỨNG KIẾN MỘT MÀN SỐT DẺO.

Còn hai hôm nữa là đến ngày đại hôn của Văn Nhân Quân và Vệ Duyệt Tâm, thị phường bên ngoài sơn phái Xuất Trần ồn ã tưng bừng, người người nô nức tới lui, lầm than lam lũ ngoài kia chẳng tài nào xâm nhập được vào thế ngoại tiên cảnh này.

Giang Trừng ăn mặc bảnh bao dạo quanh phố phường, lý do à, một là cô ham vui, thường vô thức đến gần chốn đông đúc náo nhiệt, hai là cô không muốn nán lại núi Vô Định.

Là một tân lang sắp cưới đáng ra phải bận lắm, vậy mà chẳng hiểu tại sao vị thiếu sơn chủ Văn Nhân Quân kia lại rỗi rãi đến thế, thường xuyên chạy tới tám chuyện với cô, rất ư là hiền hòa thân thiết. Song, chủ đề câu chuyện xoay tới xoay lui lại đảo đến sư phụ cô, Giang Trừng đã giả ngơ chuyển chủ đề bao nhiêu lần, cuối cùng vẫn lại bị hắn vòng về.

Giang Trừng chịu sao thấu, không muốn trông thấy bản mặt ấy nữa, chuồn quách ra ngoài, khuất mắt đỡ chướng. Còn đồ đệ nhà cô hả, cả ngày hết ăn lại ngủ, lúc cô đi gã vừa ngốn hết mâm bánh sen ngào thứ ba, dứt mồm biếng nhác xoa cái bụng khổng lồ, uể oải đòi đi nghỉ.

Có vẻ gã đã quyết tâm vỗ mình đến khi béo phì mới thôi. Vốn đã trở thành quái nhân băng gạc vì hỏng mặt, giờ lại từ từ phát triển theo chiều hướng phình to ra, Giang Trừng đau lòng khổ não, không hiểu nổi suy nghĩ của cựu đệ nhất mĩ nhân. Chắc là hồi trước đẹp tới nứt vách đổ tường, giờ muốn trải nghiệm cảm giác xấu đến nghiêng thùng mòn chậu.

Giang Trừng mặc gã, cao chạy xa bay một mình. Hễ cứ đến chỗ đông người, Giang Trừng lại vô thức ngẩng đầu ưỡn ngực mỉm cười, cô có vẻ ngoài tươi sáng ấm áp, lại khoác trên người bộ cánh trắng, không ít nữ tu ngang đường lén đánh mắt ngắm thêm, hẳn nhiên có cả nam tu nữa. Giang Trừng không ngời ngời nam tính mà đẹp kiểu trung tính tài hoa, nhất là khi cười, đuôi mắt đánh phớt và làn môi đỏ nhếch khẽ sẽ khiến người ta trúng đòn ngay tắp lự, phải nói là hấp dẫn cả nam lẫn nữ.

Ở thế giới này, người ta có cách nhìn thoáng hơn nhiều về chuyện giới tính của đạo lữ, tuy không nhiều bằng đạo lữ nam nữ nhưng vẫn đầy người kết cặp nam nam đôi nữ nữ. Thực ra, chẳng hiếm người muốn tìm đạo lữ cùng giới, có thể đôi bên không yêu nhau đậm sâu, nhưng chắc chắn sẽ bầu bạn lâu dài, với tu sĩ, mối quan hệ này an toàn và đáng tin hơn hẳn.

Dạo quanh phố, Giang Trừng bắt gặp những mấy đôi có đạo lữ cùng giới. Hiếm thấy đôi nào có người lép vế, trái lại cả hai khí thế ngang nhau, cư xử tự nhiên hài hòa, thay vì là tình nhân, nên gọi họ là bạn thân thì đúng hơn. Mà lý do khiến Giang Trừng nghĩ họ là tình nhân, là vì sợi tơ hồng thắt trên cổ tay mỗi người.

Bắt gặp liên tục vài đôi đạo lữ thắt tơ hồng đi qua, Giang Trừng tò mò soi chằm chằm tay người ta.

Mội cặp nữ nữ thấy ánh mắt của Giang Trừng, cô gái trông có vẻ dịu dàng hơn cười hiền chỉ đường cho cô, “Đạo hữu thắc mắc sợi tơ hồng này chăng? Đây là tơ hồng đã được cao tăng Thượng Vân tự khai quang, nghe nói có thể khiến tình cảm giữa đạo lữ với nhau đậm sâu hơn, cứ đi thẳng về phía trước, qua khỏi con phố này là thấy chỗ bán.”

Cô gái trông có vẻ hoạt bát hơn cũng cười, chêm thêm một câu: “Đạo hữu nhanh chân lên, ở đó đông lắm, tới trễ là không còn cái mà mua đâu.”

Chùa Thượng Vân? Chùa Thượng Vân kiêm thêm chức ông tơ hồi nào vậy? Lại còn ra ngoài bán tơ hồng nữa? Đám hòa thượng này đúng là kẻ sau còn quái hơn kẻ trước mà. Giang Trừng bụng bảo dạ, cảm ơn cặp nữ tu, chân đã sải bước về phía ấy.

Là ai nhỉ? Mong là người cô quen. Giang Trừng lướt đi thoăn thoắt, trong đầu hiện ra gương mặt bọn đại sư, chốt hạ, nếu là nhóc Thù Vọng thì hay biết mấy ~ Tha hương gặp cố nhân, ôi thôi mừng lắm ~

Rẽ qua khúc quanh, Giang Trừng trông thấy một nhóm người vây quanh sạp nhỏ bên rìa tường trắng, ngó đà này, Giang Trừng biết mình chẳng tài nào chen vào nổi rồi.

Cô cũng không vội vã gì, mua đùi vịt linh chiên bơ ở quán ven đường ngồi gặm, chờ thưa người rồi sang xem cũng được, dù gì cũng thư thả thời gian.

Chốc sau, Giang Trừng nghe thấy ai đấy rầu rĩ thốt lên “Nhanh thế đã hết rồi à”, rồi đám đông tản dần, lộ ra sạp hàng khá sơ sài và một hòa thượng già mắt trũng ngồi sau sạp.

Cô không quen người này, nhưng hơi quen mắt. Giang Trừng nuốt miếng thịt cuối cùng, ung dung chùi mép, bỗng bừng tỉnh.

Cô nhớ ra rồi! Cô thực sự đã gặp vị này ở chùa Thượng Vân, đây là hòa thượng già gác Tàng Kinh các mà Thanh Đăng đại sư đã dắt cô đến dạo trước! Lần đầu tiên gặp ông ấy, Giang Trừng đã bụng bảo dạ mớ dây đỏ này trông như tơ hồng trang sức bày bán ở sạp ven đường, té ra đây là nghề tay trái thật hả?

Tại sao một hòa thượng già bí hiểm gác Tàng Kinh các lại đến đây bán tơ hồng thủ công đã khai quang chứ, Giang Trừng không hiểu đám đại sư này cho lắm.

Nhưng vì quãng thời gian sống ở Thượng Vân tự trước đây, giờ cứ hễ gặp các hòa thượng của ngôi chùa ấy là cô lại thấy thân thiết khôn tả, dẫu có lẽ người ta còn chẳng nhớ nổi cô là ai, Giang Trừng vẫn đi sang bắt chuyện thử.

Ngờ đâu Giang Trừng vừa bước đến, chưa kịp mở miệng, hòa thượng già đã mở mắt liếc cô một cái, chậm chạp lôi tơ hồng tam căn trong tay áo ra, hỏi: “Mua không đây?”Khoan, mới nãy chẳng đã bảo hết sạch rồi à? Giang Trừng đón ánh mắt kỳ lạ của các tu sĩ vẫn còn rải rác xung quanh, nhe răng cười, “Mua.”

Tam căn chỉ là sợi tơ hồng bình thường nghe đâu đã được đại sư khai quang, giá bán cắt cổ, nhưng vì có linh thạch mà đồ đệ thần bài cống lên, Giang Trừng chẳng tiếc vung tay mua.

Giang Trừng qua quýt nhận tơ hồng tam căn, hỏi hòa thượng già đang bắt đầu dọn sạp, “Đại sư, sao thầy lại ở đây? Được quyền bỏ gác Tàng Kinh các ạ?”

Hòa thượng già không nhìn cô, vẫn chẳng thấy lạ vì cô biết mình là ai, hẳn đã nhận ra đôi bên từng có duyên gặp mặt. Ông khàn giọng đáp: “Thượng Vân tự phong sơn, mọi đệ tử ở tròn mười lăm năm đều phải xuất sơn.”

Nhớ lại nghĩa cử của nhóm Thanh Đăng đại sư mới gặp dạo trước, Giang Trừng kính nể, “Mỗi bận tai kiếp đến, tất cả các thầy đều ra ngoài cứu trợ ạ? Ôi cao cả quá! À mà đại sư, thầy ở đây bán tơ hồng là để gom tiền quyên góp ạ?”

“Không, là để những ai có tình sẽ về với nhau.”

Giang Trừng: “… Ồ.”

Rằng thì là, vị đại sư Tàng Kinh các này chắc kiêm chức ông tơ thật.

“Nhắc mới nhớ, nhóm Thanh Đăng đại sư và Thù Vọng cũng ở gần đây chứ ạ?”

“Không xa.” Hòa thượng già nói xong, xách đồ đã dọn rồi đứng dậy, thoắt cái đã mất bóng. Trái ngược với cung cách nói chuyện từ tốn chính là tốc độ biến mất của ông.

Giang Trừng còn nhiều chuyện muốn hỏi, nhưng vừa chớp mắt đã phát hiện người ta biến mất tiêu: “…”

Thôi kệ, đã ở gần đây thì thể nào cũng gặp. Giang Trừng nghĩ, so vai tiếp tục bát phố, càn quét không ít món ngon, lại còn mua về cho đồ đệ nữa chứ. Cô đúng là sư phụ tốt mà!
Thoắt cái đã hai hôm, đến ngày đại hôn rồi.

Chiếc thuyền hoa khổng lồ hào nhoáng của cặp tân nhân quàng lụa, treo đèn lồng đỏ và trưng đầy hoa hiếm được sáu con linh thú tựa cá chép kéo, từ tốn lướt ngang tầng không. Đôi người ngọc đứng trên thuyền, cử chỉ vô cùng thân mật chính là Văn Nhân Quân và Vệ Duyệt Tâm.

Từ thuyền hoa, từng cánh hoa đỏ lả lướt giáng trần, dòng sông dưới đất thắm cánh hoa. Sênh trúc xập xềnh, nhạc tiên réo rắt, cánh hoa buông mưa đỏ rợp trời và đàn linh ngư rực rỡ sau thuyền như đang múa giữa bầu không, thơ mộng biết bao, chân mây tựa lòng biển.

Giang Trừng ngồi gần đấy nhìn nụ cười chúc phúc của quan khách xung quanh, cô sờ cằm, đưa cùi chỏ huých đồ đệ bên cạnh, khẽ hỏi, “Ê, Hữu Chỉ, con chẳng đã bảo sư tổ nhà mình sẽ tới à? Sao giờ vẫn chưa thấy.”

Phong Hữu Chỉ ngáp dài, qua quýt phất tay, “Con chỉ đoán bừa thôi mà, không đến cũng là chuyện thường tình.”

Giang Trừng nín lặng, cô đã rất nghiêm túc chờ mong những ba ngày đấy! Cô cố nhịn để không lườm nguýt, vừa định đáp lời, bỗng lại nghe thấy một tiếng rít cao vút.

Xoay đầu nhìn lên trời, Giang Trừng thấy đám linh thú như cá vốn đang bơi quanh thuyền hoa rít hoảng từng hồi, từng con một rơi phịch xuống đất.

Mọi người bên dưới ngửa đầu nhìn tầng không, xôn xao bàn tán về chuyện bỗng xảy ra. Ngay sau đó, không chỉ đàn linh thú ấy mà cả những con cá khổng lồ kéo thuyền cũng bắt đầu xoắn xuýt, thuyền hoa rung mạnh giữa trời.

Trên thuyền vọng lại tiếng thét chói tai của phụ nữ, dưới đất, các tu sĩ vận áo đệ tử Vô Định sơn lần lượt đón gió, bay lên tiếp ứng thuyền hoa. Tuy không biết chuyện gì nhưng cứ nhè ngày cưới mà xảy ra thì chẳng ai vui nổi.

Một chàng trai áo đỏ ôm một cô gái cũng áo đỏ ngự kiếm rời thuyền đáp đất, chiếc thuyền cũng được mười mấy đệ tử chung sức hạ xuống.

Tân lang chẳng rõ tâm trạng như nào nhưng nom vẫn dịu dàng như trước, hắn buông vợ, chắp tay tỏ ý xin lỗi vì đã khiến khách khứa hốt hoảng. Tân nương Vệ Duyệt Tâm đứng kế hắn lại tái mét mặt mày, không giấu nổi vẻ xấu hổ và sợ hãi. Chợt trông thấy Giang Trừng, nàng ta nhấc váy, bừng bừng khí thế chạy sang chất vấn: “Là mi làm phải không?! Là cái ả sư phụ kia bắt mi thực hiện để làm nhục ta chứ gì!”

Giang Trừng vô tội, nằm im cũng dính đạn: “… Phu nhân, vãn bối hiểu tâm trạng người, nhưng vô cớ đặt điều người khác thế này, không ổn.” Tuy chưa dám chắc đây không phải là họa mà sư phụ ăn hại nhà mình gây nên, nhưng ai lại đút đầu ra chịu trận ngay những lúc thế này chứ! Vậy nên cô mới phát ngôn đến là chính trực hào hùng, khí thế khó át.

Vệ Duyệt Tâm định nói thêm gì đó, Văn Nhân Quân đang đi đến đã dịu dàng gọi tên, nàng ta cứng người ngay, cắn môi im lặng. Văn Nhân Quân kéo vợ lại, cười hối lỗi, “Duyệt Tâm thất lễ rồi.”

“Thiếu sơn chủ khách sáo quá.” Giang Trừng cười hời hợt, không muốn tiếp chuyện người này.

Văn Nhân Quân vỗ về vợ, chợt nghiêm mặt bảo thị tòng, “Đi theo dõi tình trạng của bọn linh thú ấy.” Vừa dứt lệnh, mặt đất bỗng rung chuyển, trận động đất mạnh bao trùm núi Vô Định, thậm chí cả sơn phái Xuất Trần, liên tục khuếch tán ra bên ngoài.

Vô số người ngự kiếm bay lên, Giang Trừng cũng kéo đồ đệ theo. Thú cưỡi của các tu sĩ khi bay lên trời bắt đầu rục rịch, sau lại rơi xuống đất như đám linh ngư kia.

Tất cả giờ đã nhận ra sắp có chuyện lớn, nhớ đến tin đồn về đại kiếp khiến lòng người hoang mang dạo gần đây, họ thoáng nín lặng, trân trân dõi theo cơn động đất ngày càng mạnh, khiến cả sơn phái Xuất Trần mất sạch dáng vẻ trước đó. Sông ngòi đan cài vài đầm sen ngút mắt như cảnh tiên trần thế thoắt cái đã sụt lún mai một, mặt đất nứt thành đường, lộ ra từng khe rãnh tối đen.

“Nhìn kìa! Kia là cái gì thế!” Một tu sĩ kinh hoàng thốt lên, thu hút ánh mắt mọi người.

Chỉ thấy trên vùng trời gần đấy, thấp thoáng xuất hiện khung cảnh của một thế giới khác. Đình đài lầu các cũ kỹ, phố phường trống hoác hiện lên giữa tầng không, dường như giơ tay là có thể chạm đến.

Đấy là… ảo ảnh? Tim Giang Trừng đánh thịch, nỗi uy hiếp không rõ bủa vây lòng cô. Không, đấy chắc chắn không phải là ảo ảnh

Chương 40: Tới rồi

CỨ KHÔNG LỘ MẶT ĐÓ, LÀM GÌ ĐƯỢC NHAU.

Thời gian dần trôi, trận động đất chẳng những không ngừng, trái lại còn mạnh hơn. Nhưng Xuất Trần đã ổn định lại, cả sơn phái được bao phủ bởi một quầng sáng xanh trong suốt, đại trận hộ sơn ngủ yên bấy lâu đã khởi động. Song, tai vạ xảy ra quá nhanh, dẫu có khởi động trận pháp bảo vệ, tổn thất mà sơn phái phải chịu vẫn chẳng ít ỏi gì.

Tu sĩ tới tấp đáp xuống, không ai còn tâm trạng tiếp tục tiệc cưới nữa, mọi người đứng trên những nóc nhà, đài cao tạm gọi là lành lặn, kẻ lo lắng kẻ sợ hãi nhìn về phía chân trời, chăm chú dõi theo mảng thế giới khác đang ngày càng bành trướng kia.

Đấy là một tòa thành hoang cũ kỹ, mới đầu chỉ là những nét mơ hồ, chốc lát sau đã chân thật hơn, liên tục phơi ra thêm những vùng khác. Tòa thành xuất hiện trên trời trông như ở sát bên họ, gần đến nỗi giơ tay là chạm được, Giang Trừng có thể thấy rõ ba chữ to được khắc trên tường thành nguy nga.

Cô không biết ba chữ nọ, nhìn kỹ lại, các công trình kiến trúc nơi ấy cũng hơi khác với thế giới này. Rốt cuộc đang xảy ra chuyện gì vậy? Ngay sau đó, thứ xuất hiện không chỉ mỗi tòa thành mà còn cả vùng sa mạc hoang vu bao bọc lấy nó, có rất nhiều thực vật khô héo, chỉ nhìn đám cành lá úa kia thôi đã thấy lạ, toàn những giống cây chưa gặp bao giờ.

Trong cái thế giới mới chỉ lộ một góc rất nhỏ ấy chẳng có một loài sinh vật nào còn sống, cứ như cõi chết.

Dường như đã rất lâu, nhưng thực ra cũng chỉ già nửa tuần trà trôi qua, cơn động đất ngừng rồi, thế giới kỳ lạ trên trời kia cũng đã dừng khuếch trương. Thực ra nó không dừng mà chỉ chậm hơn thôi, nhưng nếu so với tốc độ ban nãy thì đúng là như đã chững lại.

Giờ thì vẫn chưa có gì xảy ra, song mảnh thế giới lặng lẽ xuất hiện giữa trời cứ như một thanh đồ đao lúc nào cũng lập lòe bén ngót treo ngay trên đầu mọi người, khiến họ thấp thỏm.

Là chủ ở đây, Văn Nhân Quân nghiêm nghị phân công giải quyết hậu quả, đường lối yêu đương hơi sai nhưng đường lối làm việc của hắn lại khá ổn, dù gì cũng đã cầm chắc chức thiếu sơn chủ bao nhiêu năm, lúc này đây, hắn bình tĩnh minh mẫn hơn khối người. Hắn đã dứt khỏi cơn hoảng hốt từ sớm, ban một loạt các mệnh lệnh, giây lát sau, mấy mươi đệ tử chờ lệnh đã hóa thành vệt sáng bay đi khắp nơi.

Sơn phái Xuất Trần thiệt hại nặng nề, không chỉ Vô Định sơn mà các dãy khác cũng thế, phải trao đổi thông tin với mọi người, phải sắp xếp nhân lực cứu trợ người bị nạn, phải xây lại các công trình hỏng hóc, phải bàn bạc xin phép mời lão tổ đã bế quan tu luyện ra, nhiều việc phải làm đến nỗi Văn Nhân Quân chẳng rảnh mà lo cho tâm trạng của vợ mới cưới.

Vệ Duyệt Tâm vừa nãy còn rất mừng vui ngượng ngùng vì rốt đã lấy được người thương, giờ thì tái mét mặt, mấy bận lảo đảo chực ngã, đang được thị nữ dìu và đứng thừ người ở đấy.

Giang Trừng vô tình trông thấy, lại hơi thông cảm với nàng ta, ngày cưới gặp thiên tai, thảm thật. Nhưng thiên tai là chuyện bất khả kháng chẳng trách được ai, chỉ có thể than rằng mình xui thôi, chắc nàng ta cũng bứt rứt khó chịu lắm.

“Sư phụ, xuống đi thôi.” Phong Hữu Chỉ vỗ vỗ Giang Trừng.

Giang Trừng dõi ra xa, chợt bảo: “Ta đưa con xuống trước, con về ở yên chỗ mình hôm qua, đừng chạy lung tung.”

Phong Hữu Chỉ không có tý chút tu vi nào nghe thế, dễ dàng đoán được suy nghĩ của Giang Trừng, điềm nhiêm hỏi: “Sư phụ muốn ra ngoài xem xét tình hình?”

“Ừ, trận động đất này ắt còn xảy ra ở nhiều nơi, ở đây phần lớn là tu sĩ nên không đến nỗi nào, nhưng những khu vực người phàm tập trung sinh sống ngoài kia, e rằng… khá nhiều người chết và bị thương.” Giọng Giang Trừng hơi nặng, dẫu rõ rằng mình chưa bao giờ là kiểu người dạt dào tình thương, nhưng khi gặp thiên tai, cô vẫn phải đau lòng thay cho những sinh linh yếu ớt kia, muốn dành hết sức để giúp một phần nào. Có lẽ là vì quen với quá nhiều người lương thiện, cô đã vô thức mềm lòng hơn nhiều.

Phong Hữu Chỉ biết mình chẳng giúp được gì bèn ngoan ngoãn quay về, còn Giang Trừng, cô ngự kiếm bay ra khỏi sơn phái. Khá đông tu sĩ có cùng suy nghĩ với cô, một khi có kẻ dẫn đầu thì không ít người tự động tổ đội đi chung.

Ở thế giới này, đa số những tu sĩ mà Giang Trừng đã gặp đều chính trực ngay thẳng, hiếm thấy đấu đá tranh giành nhau, rất nhiều người, đặc biệt là các tu sĩ danh môn chính phái còn chẳng tiếc ban phát thiện chí của mình, trên đường từ Dung Trần đến Xuất Trần, cô gặp không ít tu sĩ cũng lặng lẽ giúp nạn dân như cô.

Càng có tài thì vai càng trĩu, khá nhiều tu sĩ thấu tỏ điều này, vì thế, Giang Trừng rất thích giao du với họ.

Thị phường bên ngoài Xuất Trần sạt một vùng lớn, đã có đệ tử của sơn phái đứng ra giữ trật tự, cũng có tu sĩ tự động tìm kiếm những tu sĩ cấp thấp sơ ý bị vùi dưới đất.

Giang Trừng liếc qua, ngự kiếm bay đến nơi xa hơn.

Đấy là địa ngục thảm thiết, rên rỉ đau đớn rền vang, nỗi tang thương và kinh hoàng ngập tràn trong tiếng thét. Giang Trừng nhớ lại lúc mình đi ngang, đây vẫn còn là một tòa thành khá sầm uất của người phàm, là một trong số hiếm các nơi không bị hủy hoại bởi tai kiếp, nhưng giờ, nó vẫn không thể tránh khỏi kết cục chung.

Có tu sĩ đáp xuống giúp đỡ, Giang Trừng lại tiếp tục tiến tới. Băng qua từng tòa thành một, cuối cùng chỉ còn mỗi Giang Trừng là vẫn lao đi, đến tận khi Phạn âm như đến từ thiên đường vang vọng bên tai, cô ngổn ngang ngừng phắt kiếm, tỉnh táo lại.

Ngự kiếm giữa trời, Giang Trừng thấy một cột sáng ấm áp như xông đến tận tầng không trong ngôi thành xa kia, tiếng Phạn du dương liên tục khuếch đại cột sáng, cuối cùng quầng sáng bao phủ tứ bề, lan đến từng góc khóc lóc khổ đau. Âm thanh xa xăm nhưng lại như kề cận bên tai.

Dù ở xa đến thế, dù bao nhiêu âm thanh hòa vào nhau như vậy, kỳ lạ thay, Giang Trừng vẫn có thể nhận ra giọng của Thanh Đăng đại sư. Bình thản, từ bi khôn cùng.

Giang Trừng đón lấy hạt sáng bềnh bồng trước mắt, đầu ngón tay ấm áp dịu dàng, ngay sau đó, bóng ma áp lực phát sinh từ sự đồng cảm vơi đi nhiều.

Mong mỗi một linh hồn đang vật vã giữa cõi đời này có thể thanh thản rời đi, nguyện người ở lại không lụi tàn hy vọng, luôn nhớ về người đã khuất, an lành sống tiếp. Những hòa thượng này, đúng là… khiến người ta cảm thương.Giang Trừng cười, xoay đầu bay đến một tòa thành khác gần đấy. Mỗi người đều mang trọng trách riêng mình.

Tần tảo ba ngày bên ngoài, cuối cùng, Giang Trừng đã bị hàn ngọc tử yên bài giắt bên eo bất thình lình lóe sáng kéo về sơn phái Xuất Trần. Hàn ngọc tử yên bài là lệnh bài của đệ tử dãy Bạch Linh, nó phát sáng có nghĩa là người đứng đầu, sư phụ Bạch Nhiễm Đông nhà cô đang triệu tập đệ tử.

Xem ra, đúng như đồ đệ bảo, sư phụ cô vẫn sẽ đến Xuất Trần, nhưng không phải để quậy mà là tiếp viện. Dù gì Xuất Trần và Dung Trần khăng khít với nhau như chị em bạn dì đã lâu, giờ Xuất Trần gặp hạn lớn, Dung Trần ắt chẳng thể nào để mặc.

Giang Trừng đoán rằng Dung Trần sẽ cử người đến, chỉ không ngờ đấy là sư phụ mình.

Về đến núi Vô Định, Giang Trừng quả đã trông thấy nàng sư phụ cứ hễ ra ngoài là phông bạt lộng lẫy nhà mình. Nhưng giờ phút này, nàng chẳng có tự giác của người làm chủ một dãy hệ, nghịch ngợm kéo băng gạc quấn trên tay đồ đệ cô, còn Phong Hữu Chỉ thì liên tục thụt lùi, yếu đuối nhẫn nhịn biết bao. Giả vờ cả đấy.

Giang Trừng: “Sư phụ, đừng mới tới đã ăn hiếp đồ đệ con chứ.”

Bạch Nhiễm Đông rút tay về nhìn sang Giang Trừng, quan sát cả người cô một lượt, thấy không gãy cánh cụt chân mới cười hô hố: “Ai mà ngờ thế hệ này, Trừng Trừng lại là đệ tử đầu tiên nhận đồ đệ chớ.”

“Nhưng Trừng Trừng à, tu vi của con thấp như vậy, nhận đồ đệ không ngượng hả?”

Giang Trừng điềm nhiên cười: “Không ạ.”

“Con chọn đồ đệ kém hơn sư phụ nhiều.” Bạch Nhiễm Đông chê.

Giang Trừng hùa theo, vô cùng đồng ý: “Đương nhiên, kiếm được một đồ đệ tốt như con mà dễ à?”

Bạch Nhiễm Đông nhướng mày, “Xa cách vài ngày, rửa mắt nhìn lại, Trừng Trừng lẻo mép hơn nhiều rồi.”

Giang Trừng thật thà đáp: “Võ tay đã chẳng thắng, không thể thua cả võ mồm được.”

Bạch Nhiễm Đông vui vẻ bảo: “Xem ra các sư tổ ở hắc thất dạy con thành tài rồi nhỉ ~”

Giang Trừng không cười nữa, lùi sau một bước, nghiêm ngắn hành lễ: “Bái kiến sư phụ, nay đệ tử Giang Trừng nhận Phong Hữu Chỉ làm đại đồ đệ dưới trướng, Người cho phép Phong Hữu Chỉ gia nhập dãy Bạch Linh ta chăng?”“Chuyện cũng đã rồi, giờ còn dám chường mặt ra hỏi ta?” Bạch Nhiễm Đông tặc lưỡi, rút sợi chỉ mảnh màu trắng dạo trước đã dùng dể kiểm tra tư chất Giang Trừng ra, nhanh nhẹn buộc cổ tay Phong Hữu Chỉ, “Ta phải xem tư chất cái đã, đồ đệ không thể nào quá kém được…”

Chưa dứt lời, nàng đã ngó sang Giang Trừng tỉnh bơ bên cạnh, kinh ngạc, “Con có biết đồ đệ nhà mình có tư chất kém đến nỗi ngàn năm hiếm thấy không? Nói thẳng ra là hoàn toàn không tu luyện được, con nhận gã làm đồ đệ chi vậy? Tiêu chuẩn ‘độc lạ’ quá nhẩy?”

Giang Trừng đáp: “Nhưng sư phụ ới, đồ đệ nhà con biết kiếm linh thạch, cược mười thắng chín.”

Bạch Nhiễm Đông cất chỉ trắng đi, xoay sang đưa hàn ngọc tử yên bài cho Phong Hữu Chỉ, hiền lành vỗ vai gã, “Sau này con chính là đệ tử của dãy Bạch Linh mình rồi, đừng e dè quá, sư bá sư tổ toàn người tốt bụng thôi, có vấn đề gì cứ nói sư phụ con, bị ai bắt nạt mà sư phụ con không địch lại được thì cứ tìm các sư bá, đứa nào cũng trâu bò cả.”

Giang Trừng: Chẳng những trở mặt nhanh mà còn ưa đì đồ đệ như ngày nào.

Bạch Nhiễm Đông: “Thực ra thì người đứng đầu dãy hệ chẳng can gì đến chuyện nhận đồ đệ đâu, chỉ cần không phải ma là được, vừa nãy sư phụ đùa con thôi hà.”

Giang Trừng: “Vầng.”

Bạch Nhiễm Đông: “Nhưng dãy Bạch Linh chúng ta, đệ tử đầu tiên ai nấy thu nhận đều không bình thường cả, coi như con đã kế thừa truyền thống thành công rồi đó.”

Giang Trừng: “Vầng.”

Bạch Nhiễm Đông phông bạt xong, rốt cũng đã dẫn vào mục đích chính: “Chừng nào Phong Phong mới đưa ta đi coi màn cược mười thắng chín của nó đây?”

Giang Trừng nhìn ngang ngó dọc, không thấy đại sư huynh – người có thể ngăn sư phụ lại, mới hỏi: “Sư phụ, sư huynh đâu ạ? Anh ấy không đến?”

“À, nãy Văn Nhân Quân tới, Linh Linh đã đi hàn huyên với hắn rồi, chắc chưa xong.” Bạch Nhiễm Đông cười ranh ma, thổi thổi móng tay đỏ tươi của mình.

Giang Trừng âm thầm mặc niệm cho thiếu sơn chủ Văn Nhân Quân, sư huynh ác độc nhà mình chắc hem đến nỗi giết luôn người ta đâu ha?

“Trừng Trừng đừng chuyển đề tài, tối nay mình dắt Phong Phong tới sòng bạc để sư phụ coi thử nhé!” Bạch Nhiễm Đông bừng bừng hào hứng.

“Sư phụ, rốt cuộc thì Người tới đây làm gì vậy?” Giang Trừng trợn mắt liếc đồ đệ Ảnh đế cúi đầu lặng lẽ giả vờ yếu đuối bên cạnh, bất lực hỏi.

Bạch Nhiễm Đông chìa tay, “Chủ yếu là để cười nhạo tên Văn Nhân Quân thánh nhọ kia, rồi tiện thể thực thi nhiệm vụ mà môn phái đưa ra, giúp đỡ xây dựng lại Xuất Trần sơn phái.”

Sư phụ tùy hứng nhà cô rõ đã đảo chính hoán phụ, lần đầu tiên cô gặp một người mặt dày tới mức đường hoàng thế này. Giang Trừng không đỡ nổi sư phụ, đành đồng ý.

“Sư phụ, Người có biết kia là gì không?” Giang Trừng chỉ mảng thế giới vẫn luôn treo trên đầu kia.

Bạch Nhiễm Đông chậm rãi liếc sang, “Ai mà biết, đó không phải chuyện mà bọn tu sĩ quèn như mình cần lo, Xuất Trần sơn phái là nơi đầu tiên xảy ra hiện tượng này, sự việc nghiêm trọng nhự vậy, chắc lão tổ của các môn phái lớn sẽ xuất quan tới đây mở Hội nghị Thiên Cơ ngay ấy mà.”

Giang Trừng biết Hội nghị Thiên Cơ là gì, hễ cõi tu chân xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng, đại biểu các môn phái lớn sẽ họp lại bàn bạc với nhau, tìm cách giải quyết. Cả cõi tu chân, người có tư cách tham gia Hội nghị này không quá một trăm và chí ít cũng phải là nhân vật tầm cỡ sư tổ, căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, có khi đến cả các đại năng tị thế tu luyện đã lâu cũng sẽ xuất hiện, là Hội nghị cao cấp nhất của cõi tu chân.

Chỉ riêng việc phải mở hội nghị Thiên Cơ thôi đã rõ chuyện lần này không nhỏ, Giang Trừng bất giác cau mày.

Ấn đường chợt mát lạnh, nếp nhăn giữa mày bị ai đó chọc vào, Giang Trừng ngẩng đầu nhìn sư phụ tươi cười thu tay lại.

Bạch Nhiễm Đông như chẳng hề quan tâm đến nguy hiểm kề cạnh, cười bảo: “Tới đấy mình chờ kết quả là được, quan tâm chi nhiều, để ý quá coi chừng sa đọa. Con mới tý tuổi đầu, lông tóc chưa mọc hết đã học đòi âu sầu, mà kể cả có gì đó xảy ra thật thì sư phụ cũng sẽ chắn trước người đám nhóc tụi con, lo gì.”

Lần đầu tiên Giang Trừng cảm thấy an toàn vì mình có sư phụ, nhưng nói thì nói vậy, tới đó nàng thực sự sẽ bỏ thói đày đọa dìm hàng đồ đệ ư? Giang Trừng không tin.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau