NGỘ PHẬT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ngộ phật - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Dìm sư huynh

BUFFET THỊT NƯỚNG.

“Dao Dao, đám đệ tử thủ ngoài cổng giao con nhé.” Bạch Nhiễm Đông vẫn đang cười nhưng giọng lại khá nghiêm, ánh mắt bén như dao, nét sắc sảo trời sinh khiến tất cả đều phải im lặng.

Tam sư tỷ Trịnh Dao gật đầu đáp: “Vâng, sư phụ.” Chị tháo chiếc huyên cổ mình thường ve vuốt bên eo, đưa lên môi. Cùng điệu thổi của chị, một âm thanh tựa tiếng côn trùng, tiếng thầm thì sâu kín lọt tai, ban đầu nhỏ nhẹ, sau lại lạ lùng hơn, lên bổng xuống trầm, ý nhị khó tả. Không chói tai, song lại khiến người nghe rùng mình.

Giang Trừng lặng im đứng đấy, chỉ ngẩn ngơ giây lát đã tỉnh lại, nhưng toán đệ tử áo tím tuần tra canh gác ngoài một khu vườn thì đơ ra, động tác rề rà hơn, cuối cùng chỉ biết chôn chân tại chỗ, trợn tròn đôi mắt đờ đẫn như cọc gỗ.

Trịnh Dao ngừng thổi, mỉm cười, đuôi mắt nhướng khẽ, bày tư thế mời. Vài sợi tóc xước bên má rơi xuống khóe môi, tao nhã vô cùng.

Bạch Nhiễm Đông hài lòng gật gù, nói với ba đệ tử: “Rồi, mình đi.”

Bạch Nhiễm Đông đi trước, kế bên là đại sư huynh lạnh lùng ít nói, Trịnh Dao và Giang Trừng đang ù ù cạc cạc theo sau.

Rõ đã bảo cô trò cùng tổ chức tiệc nhỏ, thế mà tận lúc trăng treo giữa trời, nàng sư phụ khó lường kia mới bí hiểm bảo tới giờ rồi, sau đó xách ba đồ đệ đến ngọn núi này. Chả nói thêm gì đã núp vào góc sai tam sư tỷ Trịnh Dao khống chế đệ tử tuần tra khu ấy, chả có vẻ gì là đang làm việc tốt.

Bữa cơm thân mật quây quần thường thấy biến đi đằng nào rồi? Giang Trừng cảm thấy, buổi liên hoan mừng nhân viên mới vào công ty trong trí tưởng tượng của cô đã đi về nơi xa lắm. Thắc mắc trong lòng nhưng Giang Trừng lại không đánh tiếng hỏi thẳng sư phụ và các sư huynh sư tỷ đang rất ư là nghiêm túc kia, chỉ lặng lẽ quan sát suy đoán.

Rất nhanh sau đó, cô đã có đáp án.

Bốn sư đồ lướt qua các đệ tử đơ như cây cơ kia, bước vào một khu vườn có tên là ‘Hữu Linh’. Vừa đến nơi, Bạch Nhiễm Đông đã giơ tay bấm quyết, không khí thoáng xao động, chiếc lưới to lấp lánh ánh tím nhạt rúm ró một hồi, rồi lại hóa vô hình.

Bạch Nhiễm Đông tặc lưỡi, nói: “Đại sư huynh gác ngày càng nghiêm thật rồi, nhưng cũng chỉ đến thế thôi.” Nàng phất hai tay, kéo một dãy lụa trắng dài, thế lụa như rồng, vọt lên vài bận đã luồn được vào lưới tím, chỉ trong giây lát, chiếc lưới đã biến mất. Lưới vừa rách, luồng hương thơm thoang thoảng mát lành phà đến, ai nấy phấn chấn hẳn.

Cất lụa, Bạch Nhiễm Đông hớn hở xông lên dẫn đầu, vừa đi vừa ngó dáo dác, thở than luôn: “Bẵng một thời gian không đến, khu vườn này của đại sư huynh ngày càng nhiều món ngon rồi.” Nàng ngoảnh lại cười với Giang Trừng, “Trừng Trừng ơi, chuyến này con sướng miệng rồi nhé!”

Giang Trừng đã lờ mờ hiểu ra vì sao sư phụ lại lén lút tới đây. Khu vườn này là của đại sư huynh của sư phụ, sư phụ rõ đã đến mà chưa được chủ nhân cho phép, lại vẫn tỏ ra ung dung quen thuộc, rành rành chẳng phải lần đầu.

Thế này ổn thật chứ? “Yêu thương đồng môn” gì đó biến đâu mất rồi?

“Uầy, hồng năm nay sai quá.” Trông thấy một cây cao cỡ nửa người trổ đầy quả màu cam ven đường, Bạch Nhiễm Đông vặt bừa ném cho ba đệ tử, chả thèm chùi mà ngoạm luôn quả đang cầm, còn lắc đầu nhận xét: “Hơi chua, mà đúng là chưa tới mùa hồng ngon nhất, để chín thêm mấy hôm nữa mới hết xẩy.”

Nhị vị sư huynh sư tỷ thoải mái xơi hồng, người chính trực như Giang Trừng… cũng tự nhiên ăn cho kịp mốt. Ôi xồi mắc gì phải lo, trời mà sập thì ai cao họ đỡ, sư phụ sư huynh sư tỷ đều ở đây cả, nhỡ xảy ra chuyện cũng chả tới lượt cô âu sầu. Nhòm sư phụ có vẻ đã quen tay hay trộm, kinh nghiệm chắc phải gọi là cả mớ, Giang Trừng vô cùng thức thời.

Kể ra thì loại hồng này mọng nước, ngon thật.

Khu vườn rất to, được con đường lát đá xanh chia thành từng khoảnh ngay ngắn, rộng bao la. Khoảnh trồng hoa cỏ, thửa trồng cây ăn quả, có cả khu trồng rau và lúa.

Những cây trái sai trĩu nơi đây, có loại Giang Trừng thấy rất quen nhưng không nhớ tên, có loại là rau củ mình thường ăn, cũng có loại chưa từng biết đến. Ruộng thì trồng cải thảo và ớt xanh rất bình thường, ruộng thì trồng cây năm chạc khổng lồ có lá răng cưa rất lạ, ruộng lại trồng cây không rõ tên, trổ từng chùm quả như đèn lồng đỏ quai quái.

Sư phụ Bạch Nhiễm Đông rõ đã quen thuộc nơi đây lắm, phăm phăm từng bước rành rẽ, càng vào sâu không khí càng trong lành, hương hoa trái thoang thoảng, ngửi mà chảy dãi. Bạch Nhiễm Đông rốt cũng ngừng chân, rút vài cái túi đã chuẩn bị sẵn trong tay áo ra phát cho từng người.

“Trừng Trừng, thích ăn quả gì cứ hái, đừng khách sáo.”

Giang Trừng thực chẳng giữ kẽ gì, cứ nhằm thẳng món mình thích cho vào túi. Nhìn thì có vẻ nhỏ nhưng túi lại chứa được rất nhiều, số trái cây là Giang Trừng đựng phải gấp ba lần thể tích túi, thế mà nó vẫn chả căng lên tý nào.Bạch Nhiễm Đông vạch túi cô ra xem, cười rạng rỡ vỗ vai Giang Trừng, “Chả hổ là đồ đệ nhà ta, ánh mắt không tệ chút nào, toàn chọn mấy cây ngon mà đại sư huynh ta tốn biết bao công sức mới đem được về đây thôi. Nhưng vẫn để sót không ít món ngon hơn, tới đây, sư phụ chỉ con.” Giang Trừng nghe đoạn, chắc chắn sư phụ mình có một thuộc tính, gọi là ‘dìm sư huynh’.

“Trông thấy bên kia rồi chứ? Cái cây quả trắng mà sư huynh ta dời từ hiểm địa Bắc Tuyết sơn về đấy, quả ấy gọi là băng sương huyền, ngoài vỏ ngưng kết một lớp sương giá tự nhiên, sau khi ăn cay thì xơi vài quả băng sương huyền, ôi dồi cái vị nó, chậc chậc, cứ phải gọi là tuyệt diệu, nhất là ngày hè đem ngâm, chỉ giây lát thôi đã thành bát nước đá, thú vị lắm. Uống rồi hết sợ nóng, cũng gọi là có tý tác dụng.”

Giang Trừng: Nghe oách thế thì hẳn nó phải có công dụng đặc biệt nào khác, cứ xem như nước giải khát và đá tảng vậy cũng được hả?

“Bên kia là quả nhục đồ tương, ngào ngạt vị thịt nướng phết tương, ăn cũng tạm, được cái mới lạ hay ho.” Thứ mà Bạch Nhiễm Đông nói đến là những phiến lá núc ních màu vàng mọc từ chạc cây trụi, nhẵn nhụi, dày cỡ một ngón tay, không mùi.

Giang Trừng hứng chí, vặt một phiến nếm thử. Hệt sư phụ nói, món này có vị y như thịt nướng, kiểu thịt nướng sực nức mùi tương.

Giang Trừng chợt nghĩ đến chuyện đem quả này dụ đám hòa thượng kia, vẻ mặt họ chắc phải đặc sắc lắm há há há ~

Tam sư tỷ Trịnh Dao cũng không chận tay, thoáng cái đã ních đầy cả túi, giờ tới chỗ Giang Trừng, san sẻ kinh nghiệm.

“Tiểu sư muội thử món này xem.” Trịnh Dao đưa một phiến lá hình ấm trong suốt cho Giang Trừng. Giang Trừng chưa từng trông thấy loại cây này, nó rất lạ, chỉ có một thân mà những mười mấy chạc, mỗi chạc trổ một đóa hoa và một chiếc lá hình ấm.

Đóa hoa trông như chiếc chuông nhỏ, nhụy hoa rỉ nhựa trong xuống phiến lá hình ấm. Khi lá phủ kín nhựa thì hoa sẽ héo, chiếc lá hình ấm kia cũng cuộn lại, chất nhựa trong suốt giữa lá sẽ chuyển màu đỏ nhạt, thoang thoảng hương hoa.

Chiếc lá mà Trịnh Dao hái cũng đã chín như vậy, chị còn vặt một phiến hộ Giang Trừng. Giang Trừng đón lấy hớp thử, mắt sáng lên. Ngon quá! Ngọt mà không ngấy, thanh thanh nhưng dai dẳng, hớp một ngụm mà sảng khoái biết bao, chẳng biết có phải ảo giác hay không, Giang Trừng cảm thấy đến cả mắt mình cũng trong hơn nhiều, có thể thấy rõ những chiếc gân nhỏ nhất trên phiến lá.

“Món đó chỉ bổ mắt thôi, con thử món này xem, món này phải nói là ngon nhất đấy!” Bạch Nhiễm Đông đút một quả gì đó bé tròn, trông như được bọc bằng nước vào miệng Giang Trừng. Giang Trừng không nhả ra được, đành nhai nhồm nhoàm trước ánh mắt lạnh lùng sởn gai ốc của đại sư huynh.

Vị the mát ập thẳng vào đầu lưỡi, thoắt cái Giang Trừng tê tái cả khoang miệng, đầu cũng hơi váng vất, mồm toàn mùi rượu, cổ họng cay cay.

Bạch Nhiễm Đông cười to, cũng tự đút một quả mọng nước vào miệng mình, nhấm nháp xong mới bảo: “Ngon đúng không? Đây là quả tửu hương.”Giang Trừng: ==.

Cả đám vơ vét trọn một vòng trái cây và rau củ đủ loại, đi đến một cái hồ to chăn thả chim chóc. Trong hồ, muôn loại chim đẹp đang nhàn nhã rỉa chải lông mình, thi thoảng lại giương cánh lượn đôi vòng, tiếng hót thanh thoát vang mãi bên tai.

Vì những con chim này rất đẹp, mới đầu Giang Trừng chưa nghĩ tới chuyện chúng đều là những con linh điểu nuôi lấy thịt, đến khi sư phụ Bạch Nhiễm Đông chỉ mấy con màu lam đẹp nhất giữa hồ, bảo đại sư huynh: “Linh Linh, mau lên, hôm nay có hạc lam linh kìa! Ta muốn ăn!”

Sau đó đại sư huynh lạnh lùng huơ tay, vài sợi lông vũ đen ánh lạnh cứ thế lặng lẽ đâm xuyên toàn bộ cổ những con chim lam xinh xẻo. Sau đó anh ta lại cách không nắm tay kéo về, xác mấy chú chim đáng thương nọ bay vèo đến cho sư phụ nhặt.

Lòng vòng bên hồ khiến rất nhiều chim lượn mãi trên trời không dám xuống một lúc, Bạch Nhiễm Đông mới tạm gọi là đủ, đi tới chỗ tiếp theo.

“Linh Linh, bắt con phong hoàn kia đi!”

Thú phong hoàn lông dày nhiều thịt tuân lệnh bổ nhào.

“Linh Linh, cá ngân thủy dưới đầm Bích Ba ngày càng ngon đấy!”

Từng con cá đôi chỉ bạc dưới bụng tới tấp búng lên bờ, chất đống bên đôi ủng đen của đại sư huynh.

“Linh Linh…”

Nơi mà cặp cô trò này đi qua, chim bay trên trời thú chạy dưới đất nuôi thả trong vườn run lẩy bẩy, chạy trốn tứ tung.

Đến thảm cỏ nuôi thú mộc linh, Bạch Nhiễm Đông trông thấy hai quả cầu trắng, không khỏi sờ cằm than một câu: “Thú mộc linh đáng yêu quá, đã đáng yêu thế thì lần này mình không ăn thịt chúng vậy.”

Giang Trừng ngó thử, cũng thấy mấy con be bé này đáng yêu, cục lông tròn trắng như tuyết, trên đầu là hai chiếc lá hình trái tim xanh biếc.

Nếu chăm sóc kỹ thì có thể nuôi được một con, cô nhớ nhóc Thù Vọng từng bảo muốn nuôi thú cưng, con linh thú vô hại to cỡ nắm tay này trông được đấy. Shota ấp ám đáng yêu xứng lứa vừa đôi với cục tròn trắng cute này nhất, lúc nào sang chùa Thượng Vân sẽ đem một con cho cậu. Giang Trừng đang suy tính, thình lình nghe tiếng đánh vụt xuống bãi cỏ, hai nhóc tròn được Bạch Nhiễm Đông khen là đáng yêu kia bỗng đi đời nhà ma.

Đại sư huynh đầu sỏ thu lại lông đen, thản nhiên hỏi sư phụ: “Sư phụ còn thấy con gì đáng yêu nữa?”

Giang Trừng lặng lẽ đứng xa sư phụ một chút. Anh cả đáng sợ quá.

Cả đám cô trò thu hoạch no nê, ra khỏi vườn lại chẳng về dãy Bạch Linh mà trèo lên đỉnh núi, vì sư phụ muốn ngắm trăng nướng thịt trên đó.

Giang Trừng vỡ lẽ, thì ra đây là buổi buffet thịt nướng. Nhưng rõ ràng mình đang làm chuyện xấu, trắng trợn vơ vét sân lại còn lên nóc nhà họ nướng thịt, đây chẳng quá càn rỡ rồi ư, nhỡ bị tìm đến nơi tính sổ thì sao?

Đang nhẩn nha, Giang Trừng chợt nghe tiếng nói bất đắc dĩ vang vọng giữa trời.

“Tiểu sư thúc, người lại đến rồi, sư phụ mà biết, thể nào cũng sẽ nổi cơn tam bành cho xem.”

Chương 22: Sư huynh tốt tính

SƯ PHỤ NÓNG NẢY.

Đang ngự kiếm giữa trời là một thanh niên nom rất chững chạc, không đến mức điển trai nhưng mặt mũi lại dễ nhìn, toát lên vẻ ấm áp chính trực, cho người ta hảo cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chính lúc này đây, thanh niên có vẻ đang bất lực lắm, anh ta đáp xuống từ phi kiếm, lễ chào Bạch Nhiễm Đông, gọi nàng là sư thúc.

Anh là Chu Uyển, đệ tử của đại sư bá, cùng lứa với sư huynh đệ tỷ muội bọn Giang Trừng, hiện là người lớn tuổi nhất.

Tông môn chí ít cũng phải trăm mấy dãy núi trăm mấy hệ, phe nào thân thì năng qua lại, không thân lắm cũng cười chào lễ độ, còn mà từng xung đột hay vẫn xích mích thì hễ gặp là lườm nguýt, thỉnh thoảng lại choảng nhau. Phần lớn các đệ tử cùng dãy hệ sẽ rất khăng khít, nói cho cùng thì nước lên thuyền lên, nước cạn đắm thuyền.

Ngay từ đầu tam sư tỷ Trịnh Dao đã kể Giang Trừng nghe rồi, sư phụ và hai vị sư bá cùng một thầy, tuy giờ đây mỗi người tách ra tự nhận trò, xây dựng dãy hệ riêng nhưng vẫn thân thiết như xưa, bởi thế, xấp nhỏ tụi Giang Trừng cũng hay qua lại với nhau.

Nhắc mới nhớ, trong cả ba sư huynh muội, người đầu tiên nhận đồ đệ không phải đại sư bá Liên Vị Hành lớn tuổi nhất, cũng không phải sư phụ Bạch Nhiễm Đông không đáng tin cậy nhà cô, mà là nhị sư bá Tạ Xuân Hoài vú em kia, ông đã từng nhận một nữ đệ tử. Nên đời các cô đáng ra phải có một người chị cả, nhưng rất lâu trước đây, đại sư tỷ lục đục gì đó với nhị sư bá, từ đó, không ai nhắc đến cô nàng chả biết đã đi đâu về đâu ấy nữa, thế là đệ tử Chu Uyển của đại sư bá trở thành anh cả lứa này của cả ba dãy hệ.

Rồi thì chả biết có phải già néo đứt dây hay không mà một người khá nóng tính như đại sư bá lại rèn ra được một Chu Uyển sư huynh quá tốt tính, sự hiền hậu chất phác ấy đã được mọi người công nhận. Đến cả ba chị bé sinh ba nhỏ nhất kia còn dám bá vai trèo cổ anh chơi đùa khắp nơi,, đại sư bá đã điên tiết bao lần vì cái sự quá lành, dễ khiến người ta bắt nạt của anh, vậy mà Chu sư huynh cũng vẫn chỉ cười bất đắc dĩ, ngoảnh đi lại chứng nào tật nấy.

Người bình thường biết vườn nhà mình bị trộm rình rang khuân đi cả đống đồ tốt ấy hả, dù không chửi xối xả thì mặt mày cũng phải bí xị thôi, thế mà anh cả lại không nói nặng một câu, lại còn tận tình khuyên nhủ thủ phạm.

“Nếu thích các loại linh quả linh cầm này, tiểu sư thúc cứ bảo sư điệt là được, chúng cũng không quá quý giá, sư điệt sẽ sai người biếu sang Hàn Sơn điện, tiểu sư thúc cớ gì lại phải đích thân đến náo loạn vườn tước, cố ý chọc giận sư phụ chứ.” Chu Uyển ra chiều bất lực lắm, nghĩ đến chuyện sư phụ nóng tính nhà mình sẽ nổi cơn tam bành ra sao khi biết tiểu sư thúc lại đến quậy vườn bảo bối nhà Người, buột thốt tiếng thở dài.

Thấy nỗi “bó cánh” của sư điệt ngoan hiền, Bạch Nhiễm Đông lại chẳng có vẻ gì là ăn năn, vẫn cười khà nói thẳng: “Lâu rồi chưa thấy đại sư huynh lên cơn, ta nhớ lắm rồi. Với cả để Uyển Uyển sư điệt biếu sang thì còn gì là thú, đích thân vụng trộm vui hơn.”

Đơn giản chỉ là nàng không muốn được người ta tặng mà muốn âm thầm lặng lẽ đích thân đến viếng, và muốn trông thấy vẻ giận dữ của anh cả nhà mình. Ai cũng phải tức cành hông bởi hành động ra chiều thẳng thắn đúng lý, dũng cảm dìm hàng này, ngay cả mắt miệng Chu Uyển sư huynh tốt tính cũng có xu hướng trợn càng to há càng lớn rồi.

Giang Trừng bày tỏ nỗi lòng hộ anh ta: Chưa từng gặp con người nào mặt dày trơ tráo tới vậy.

Chu Uyển sư huynh không lo mình sẽ bị sư phụ trách mắng ra sao khi không gác tốt vườn nhà, ngược lại bắt đầu lo tới chuyện lát nữa biết tiểu sư thúc lại đến quậy, sư phụ có rút kiếm chém người hay không, rồi thì chuyến này nhỡ mà sư phụ và tiểu sư thúc đánh nhau thì nên tu sửa thế nào.

Chu Uyển sư huynh đang lo sốt vó chẳng những không khuyên nổi Bạch Nhiễm Đông mà còn bị lừa gia nhập vào đội quân nướng thịt rầm rộ, cùng lên đỉnh núi, tới món rượu ngon được cất kỹ cũng bị tiểu sư thúc bợm rượu nhà mình chiếm cả, thật sự rất đáng thương.

Ngọn Ngoan Thạch này nằm kề dãy Bàn Khánh của đại sư bá, đại sư bá là kiếm tu, ngoài thanh kiếm của mình ra, thứ ông trân quý nhất chính là vườn ‘Hữu Linh’ mà bọn cô vừa dọn sạch trên ngọn Ngoan Thạch, trong vườn là các loại linh thực linh thú mà đại sư bá tìm kiếm rồi mang về từ khắp cõi tu chân.

Nhìn quần thể cung điện đồ sộ tinh tế ở dãy Bạch Linh của bọn Giang Trừng, chốn bồng lai tiên cảnh u nhã tĩnh mịch ở dãy Thanh Uyển của Tạ nhị sư bá, mới thấy dãy Bàn Khánh của đại sư bá quá sơ sài, nhà cửa nghiêm ngắn bình thường, cảnh sắc chẳng đâu vào đâu, phong cảnh trên đỉnh núi này đã có thể gọi là đẹp nhất rồi.

Ngọn núi được ban tên Ngoan Thạch chính vì trên đỉnh núi có một tảng đá to được trăng trời soi rọi, hình thành linh mạch, vùi sâu vào đỉnh núi, trông như một cái sân bằng phẳng với sức chứa trăm người, từ khe nứt giữa mình đâm chồi một gốc thông gai góc, hình thành cả một ao nước suối kỳ lạ chẳng biết nguồn chốn nao, hiếm có khó tìm.

Người ta thường bảo đứng cao nhìn xa, đỉnh Ngoan Thạch đúng là một địa điểm hoàn hảo để ngắm trọn các rặng núi xung quanh. Tiếc nỗi giờ là buổi đêm, chẳng thấy rõ cả những dãy núi kéo dài, chúng chả hùng vĩ khí khái như khi được ánh dương chiếu rọi, chỉ thêm phần tĩnh lặng khoan thai bởi ánh trăng soi tỏ trên đầu.
Mọi người lên đến đỉnh, đại sư huynh Bạch Linh phẩy tay luôn, mười mấy chú chim đen ngậm đèn lồng bay tản ra, khi đáp đất thì hóa thành từng chiếc đế cao mỏng khắc hình chim, vững vàng treo mười mấy chiếc đèn lồng, cả khu sáng như ban ngày.

Tam sư tỷ Trịnh Dao ném vài viên gỗ nhỏ xuống đất, trên sân đá thoắt đã hiện ra bàn dài trổ hoa và mười mấy tấm đệm mềm. Mọi thứ vừa được bày ra Bạch Nhiễm Đông đã mất nết nằm phịch xuống, tóc tai tán loạn vẫn để im, trông rất tùy tiện, đại sư huynh Bạch Linh ngồi cạnh nghịch tóc nàng.

Giang Trừng than thầm F.A đúng là mất quyền lợi, thấy cặp cô trò kia dương dương như chốn không người còn anh chị lớn thì làm lơ, bèn không đưa mắt sang đó nữa, tự giác rửa đống trái cây mình hái ban nãy, xếp gọn vào mâm ngọc mà tam sư tỷ Trịnh Dao đưa sang, đặt lên bàn. Như lẽ đương nhiên, Bạch Nhiễm Đông ngồi dậy uống rượu nhắm trái cây, ngắm đám học trò nhà mình bận bịu, chốc chốc lại chỏ tay sai bảo.

“Linh Linh, nhóm lửa đi, Dao Dao, bày hết gia vị ra, Trừng Trừng, con sang sơ chế thịt đi.”

Nhận mệnh lệnh này của sư phụ, Giang Trừng hơi đau đầu, đám chim thú cá ấy cần được mổ bụng vặt lông cạo vảy, người chỉ sống cùng em trai, phải vào bếp thường xuyên như cô đương nhiên biết thế nào là sơ chế, thực ra, cô nấu nướng cũng khá. Nhưng ở đây chỉ có một ao nước suối trông cũng sạch song không to lắm, để nó tanh mùi máu thì chả ổn chút nào.

Đang lúc rối ren, Chu Uyển sư huynh tốt bụng lại đi sang gọi: “Tiểu sư muội?”

Cái tiếng tiểu sư muội này ngập ngừng biết bao. Giang Trừng tỏ vẻ thấu hiểu, đương nhiên chẳng phải ai cũng đón nhận được vẻ điển trai của cô như tam sư tỷ Trịnh Dao.

“Vâng, chào Chu Uyển sư huynh.” Giang Trừng lờ đi cười chào anh ta, Chu Uyển sư huynh lại đỏ mặt, hình như ngượng lắm.

Chu Uyển sư huynh không phải kiểu ưa nói mà là dạng thành thật, chào bày tỏ thiện chí với Giang Trừng xong thì muốn sơ chế thịt cá thay cô.

Giang Trừng chưa kịp đáp thì Bạch Nhiễm Đông ôm vò rượu nốc hả hê bên kia đã lên tiếng, “Uyển Uyển sư điệt đừng làm hộ, để nó tự xử lý.”

Chu Uyển không xuôi theo, chỉ thưa: “Tiểu sư thúc, trông tiểu sư muội chẳng có vẻ gì là sợ máu tanh, hẳn không cần phải thử bằng cách này đâu ạ?”
Giang Trừng ngớ ra, nhìn mớ xác linh thú trong tay, chẳng nhẽ sư phụ không đáng tin cậy nhà cô cho rằng cô sợ máu, cố ý bắt cô làm để luyện tay nghề? Hình như sư phụ hiểu nhầm gì rồi, cô nào phải lá ngọc cành vàng gì.

Giang Trừng: “Sư phụ, đúng là con không sợ mấy thứ này.”

Bạch Nhiễm Đông lấy làm lạ: “Vậy khi nãy Linh Linh sư huynh giết linh thú, sao con lại đầy vẻ không nỡ thế kia?”

Giang Trừng nín lặng, cô không nỡ á? Hình như có gì đó nhầm lẫn giữa cô và sư phụ rồi. Đều là động vật nuôi để thịt, đám linh thú không có trí thông minh này chẳng khác gì lợn, quá lắm cô cũng chỉ hơi tiếc hai con mộc linh thú kia thôi, mới muốn bắt làm thú cưng, chưa kịp ra tay đã ngoẻo rồi.

Giang Trừng: “Con tái mặt là vì sợ sư phụ tự dưng nghĩ quẩn khen con dễ thương, sau đó con cũng sẽ bị đại sư huynh giết nghiến y như hai con mộc linh thú kia vậy.”

Giang Trừng chỉ đùa thế thôi, nào ngờ ánh mắt Bạch Nhiễm Đông lại như bừng tỉnh ngộ, liếc đại đồ đệ ngồi im bên cạnh, thận trọng đáp: “Trừng Trừng đừng sợ, hồi đầu chuyện đó xảy ra, ta đã răn kỹ Linh Linh sư huynh của con rồi, giờ ta khen các con, thằng bé sẽ không ra tay nữa đâu.”

Tim Giang Trừng đánh thịch, giọng điệu kiểu trước-kia-từng-xảy-ra-chuyện-này là sao? Nạn nhân là ai? Ngó thấy ánh mắt đại sư huynh lia đến, Giang Trừng lặng lẽ xoay đầu đi. À thôi, không tò mò thì hơn.

Bạch Nhiễm Đông hớp thêm ngụm rượu nữa, phất tay, “Con đã không sợ thì ta không rèn nữa, cứ giao mấy việc tốn sức này cho Chu Uyển sư huynh nhà con làm là được.”

Giang Trừng ngày càng cảm thấy sư phụ mình quá ư chị đại, bẵng đi đã gạt lời mình vừa nói, lại còn bóc lột kẻ hiền lành tự nhiên như không.

Người hiền lành bị bắt nạt kia chẳng tự biết lấy, không những dứt khoát giành việc với Giang Trừng mà còn rộng lòng bảo cô qua kia ngồi nghỉ. Bạch Nhiễm Đông đang vỗ bàn đồm độp bên đó, “Trừng Trừng, con mau sang đây, ngồi thưởng thức kiếm pháp Chu Uyển sư huynh nhà con nè, thái thịt là kỹ năng điêu luyện của Chu Uyển sư huynh nhà con đó! Mở to mắt ngắm cho kỹ nhe!”

Chu Uyển vậy mà lại biểu diễn màn kiếm bay thái thịt cho tiểu sư thúc và ba sư đệ sư muội thưởng thức thật. Đương nhiên trước đó còn diễn màn lửa thui lông, cạo vảy nhanh, lóc xương tách thịt. Thuần thục thế này, Chu Uyển sư huynh à, anh làm người ta tò mò về mấy ngón nghề anh luyện hằng ngày lắm đó.

Nhìn Chu Uyển sư huynh cẩn thận điều khiển phi kiếm thái thịt xoành xoạch giữa trời, rồi lại nhìn sư phụ ngồi bên vỗ bàn hò hét vui vẻ, tâm trạng Giang Trừng lên bổng xuống trầm.

Tu sĩ thế giới này, đúng là bình dân.

Lúc đại sư bá Liên Vị Hành khí phách oai phong phát hiện vườn cưng nhà mình bị trộm, phừng phừng lửa nộ tìm đến nơi lại thấy đại đồ đệ nhà mình đang biểu diễn màn lóc xương cá giữa trời, bốn sư đồ ngồi xem thì cỗ vũ luôn mồm, tức thì giận quá hóa đen mặt.

Ấy không đúng, chưa biết mặt ổng có đen hay không, vì đại sư bá đeo mặt nạ.

Gặp vị bác cả nghe đồn là tính tình không tốt này, nhận định đầu tiên của Giang Trừng chính là, người này từng trải gió sương. Áo tím dài rộng, vóc người cao lớn, mái tóc bạc xõa tung. Đeo một chiếc mặt nạ che kín mặt, vai rộng eo nhỏ chân dài, vừa nhìn đã biết mặt sẽ đẹp.

Đại sư bá không rõ mặt vừa đến đã chẳng nói gì, tiện tay phóng một miếng mặt ngọc trong tay áo về phía Bạch Nhiễm Đông. Thứ ấy bay nhanh đến độ phát ra tiếng vù vù và để lại bóng ảo, đến khi sắp chạm vào ót Bạch Nhiễm Đông thì nàng nghiêng khẽ đầu, nó đập ầm xuống đất thành một cái hố to, bốc hơi.

Nếu thứ ấy mà nện vào ót thì đầu cũng phải nổ luôn ấy chứ.

Chương 23: Tiệc tùng là

HỐC HỐC HỐC, ÔI VUI… MỚI LÀ LẠ Ý.

Giang Trừng líu lưỡi nhìn cái hố to mới "nện" thành kia, mắt bỗng hoa lên, sư phụ đã chẳng còn ngồi ở chỗ cũ nữa, ngẩng đầu nhìn, nàng đã đang đánh với đại sư bá.

Chu Uyển sư huynh dừng tay, bất đắc dĩ thu dọn thức ăn, đại sư huynh Bạch Linh và tam sư tỷ Trịnh Dao thì chăm chú xem trận, chẳng có vẻ gì là lo lắng.

Kiếm tu đánh nhau mà không xài kiếm, nghĩa là ông ấy không định ra tay thật, chỉ đang dỗi thôi.

Trận chiến phải gọi là vờn nhau thay vì đánh lộn này chẳng kéo dài được bao lâu, chỉ một thoáng sau Bạch Nhiễm Đông đã cười khì kéo tay áo đại sư bá ngồi xuống.

"Sư huynh ôi, mình đã lâu không tụ tập, sư muội nhớ món thịt nướng của sư huynh lắm ý, hôm nay khéo thay có cơ hội, sư huynh làm ơn ban phước cho cái miệng của sư muội với nhe ~" Bạch Nhiễm Đông dỗ.

Đại sư bá hừ một tiếng, rõ vẻ chưa nguôi, "Lần sau mà còn dám lén trộm vườn nhà ta, ta ắt cho cô một trận no đòn đấy." Giọng nói lạnh lùng đầy lửa giận.Read more…

Bạch Nhiễm Đông hồ hởi liếc ông, "Sư huynh thử tính coi mình nói câu này mấy lần rồi."

Đại sư bá giận dữ: "Cái thứ mặt dày nhà cô!"

Sau cơn cãi vã, đại sư bá vốn đến hỏi tội lại gầm gừ ngồi xuống, Chu Uyển sư huynh đưa nguyên liệu đã sơ chế xong sang, có vẻ đã biết trước sẽ thế này.

Đại sư bá thấy vậy lại càng tức nghẹn, nhưng vẫn đưa tay đón lấy nguyên liệu mà đồ đệ đưa, Bạch Nhiễm Đông ngồi kế chìa gia vị tới, "Sư huynh, bỏ ít gia vị lại nhe, đây là gia vị Tô Tô đặc chế đấy, nó bế quan luyện đan chẳng biết khi nào mới ra, muội chỉ còn chừng này thôi, xài hết thì không còn đâu, tém tém lại đó nha!"

Đại sư bá vứt thịt đánh phịch: "Còn nhì nhằng nữa thì cô tự đi mà làm."

Bạch Nhiễm Đông nhặt thịt nhét vào tay ông, cười ruồi: "Thôi mà, sư huynh làm đi ạ hi hi hi ~"

Cả đám nhóm lửa ở ngay cái hố mà đại sư bá vừa "nện" thành khi nãy, chuẩn bị giá nướng thịt và nồi nước dùng trông như lẩu, quây quần bên nhau tự nướng tự nấu tự ăn.

Giữa mùi thơm nức mũi, vừa trở thịt linh thú lách tách reo vang, Giang Trừng vừa suy xét một vấn đề cao thâm khó hiểu, tại sao tu sĩ lại biết cái món buffet thịt nướng và lẩu này? Ể, hình như cô nên thắc mắc tại sao cõi tu chân lại có thịt nướng và lẩu mới đúng?

Chẳng bao lâu sau, Tạ sư bá bỗng dưng xuất hiện, dắt theo hai đồ đệ Hứa Thanh Sương Hứa Tố Tề, và ba đồ đệ loli mà đại sư bá gửi nuôi bên ông.

"Đã đưa thư từ sớm rồi, sao giờ nhị sư huynh mới đến." Bạch Nhiễm Đông chào: "Mau lên, hôm nay đại sư huynh đích thân ra tay đó, chúng ta đánh chén thỏa thuê rồi."

Tạ nhị sư bá cười đến là hớn hở, đón lấy chung rượu Bạch Nhiễm Đông đưa, "Sư muội lại cố ý chọc giận đại sư huynh rồi, nhưng đúng là đã nhiều năm chưa nếm lại món thịt nướng của đại sư huynh."

Ba người lớn ngồi với nhau, xung quanh là xấp nhỏ, lại thêm sự hiện diện của ba loli đòi đút ăn khắp nơi, không khí rộn ràng lắm. Trên đỉnh núi cao, với tay có thể hái được trăng sáng, đèn đuốc rực rỡ, mùi thức ăn thơm phức hòa với tiếng nói cười nô nức, lan xa cùng gió đêm.

Giữa buổi tiệc, Bạch Nhiễm Đông đã ngà ngà say, chợt nổi hứng chuốc rượu xấp nhỏ, đứa nào đứa nấy mặt mày đỏ lét, nhất là Chu Uyển sư huynh cứ-bảo-là-uống kia, say đến độ ngã chui dưới gầm bàn.

Tam sư tỷ Trịnh Dao cũng uống khá nhiều, nhìn thì thấy bình thường nhưng khi chị bắt đầu thổi huyên cổ, Giang Trừng đoán chừng chị đã say. Tiếng huyên xa xôi mang nỗi ưu thương vắng lặng, nghe mà muốn khóc, Giang Trừng vốn rất vui vẻ, chẳng hiểu sao lại bị âm thanh này gợi lên nỗi nhớ thế giới cũ và em trai, mắt lấp lánh nước, cô nuốt thịt nướng ghìm lại.

Chợt tiếng đàn vang lên hòa cùng tiếng huyên, nhìn lại mới thấy Tạ nhị sư bá đã lấy đàn ra. So với tiếng huyên hiu hắt của tam sư tỷ Trịnh Dao, tiếng đàn của Tạ nhị sư bá lại như con người ông, yên ả sau muôn vàn sóng gió. Chuyện cũ một đi không trở về, dẫu có tiếc nuối, dẫu có đau lòng thì giờ nghĩ lại, chỉ còn an nhiên.

Được tiếng đàn dẫn dắt, tiếng huyên cũng dần lạc quan hơn, thôi xót xa lòng người. Bạch Nhiễm Đông chống trán, chợt nhấc đũa gõ bát ngọc, tiếng lanh canh nghe có vẻ lung tung khéo thay lại hòa vào bản hợp tấu. Sau một điệu, Bạch Nhiễm Đông cất tiếng ca, không như tính cách nàng, giọng ca lại hào sảng vô chừng.

Có điều câu từ lại hơi tàn nhẫn, tuy nho nhã như thơ, nhưng nếu dịch xuôi ra thì là "Kẻ phụ tình nhà mi, sớm muộn có ngày ta đánh chết, đánh no đòn đến nỗi gặp gái mi phải tè ra quần, lời thề non hẹn biển trước kia đều là lường gạt, vừa ngoảnh đi đã lấy người khác, chúc mi sớm ngày sừng cắm tối ngày liệt dương, ta chờ ngày mi khóc than kêu cha gọi mẹ, để rồi xem."

Giang Trừng nhìn sư phụ mỗi phát gõ đũa lại nát một bát ngọc, tự dưng lại nghĩ, sư phụ nhà mình cũng là người từng trải tang thương.Bất ngờ là sau khi sư phụ hát xong bài tống tử kẻ phụ tình kia, đại sư huynh Bạch Linh lạnh lùng cũng cất lời ca, câu từ vẫn nho nhã, nhưng dịch xuôi ra lại vẫn dở khóc dở cười -- "Đã muốn đập gã khốn kiếp ấy từ lâu, Người cản, Người giận dữ đến thế, ta muốn tẩn gã chết quách cho rồi, nhưng Người lại không cho phép, giận."

Miếng thịt nướng chẹn ngay cổ họng, Giang Trừng trườn dài ra bàn cười mà run người, lau nước mắt chảy ra vì cười bên khóe mi, vỗ tay khen hay.

"Hay cái khỉ! Con cũng hát đi!" Sư phụ bí tỉ nhướng mày liễu bắt hát.

Giang Trừng trước giờ là trùm cầm mic, chẳng ngại khoản này. Dưng mà nhạc cô hát hơi khác với chốn này, thôi kệ bà nó, Giang Trừng ném miếng thịt đang cầm đi, hắng giọng hát khúc Cao nguyên Thanh Tạng. Có thể miêu tả bằng từ quỷ khóc sói tru, nhưng cô cũng chẳng định hát hay quá, chỉ muốn nhân lúc ngà ngà say này mà hú hét cho đã, trút trọn áp lực và băn khoăn chôn sâu đáy lòng.

Nào ngờ vừa dứt bài, đại sư bá áo tím tóc bạc đang không vui kia chợt khen “Có khí phách”, rồi lại nướng thêm vài xâu thịt cho cô, tỏ ý tán thưởng. Giang Trừng chớp mắt, ôm thịt cắm đầu ăn, thật chẳng hổ là mùi vị mà sư phụ và Tạ nhị sư bá nhớ nhung, chắc sau này cứ ăn thịt nướng là sẽ nhớ đến cái vị này mất!

Chu Uyển sư huynh bét nhè nằm dưới đất bị Bạch Nhiễm Đông kéo lên bắt hát, mờ mịt ngồi dậy, ca một điệu hát ru, Hứa Thanh Sương bên kia bỗng lại hu hu òa khóc. Xoay sang nhìn mới biết cô ta chắc cũng bị chuốc say, ôm cứng lấy sư đệ Hứa Tố Tề gọi anh mãi, cứ như một cô bé ba tuổi đang làm nũng anh trai. Hứa Tố Tề không vùng ra nổi, mặt đỏ lè, chẳng biết vì đã say hay vì lý do nào đó khác.

Ba loli không hiểu mấy khúc hát của các sư thúc sư huynh lắm nhưng cũng góp vui, lúc lắc đầu đong đưa chân hát theo, lạc điệu sai chữ cả. Hứa Thanh Sương khóc xong lại kéo Hứa Tố Tề bật dậy đòi nhảy, vừa xoay một vòng đã lảo đảo ngã xuống, đè cứng Hứa Tố Tề, Giang Trừng xem mà đau bụng vì cười.

Cô vui vẻ hả hê quá lại thành chướng mắt sư phụ Bạch Nhiễm Đông, bị ép uống cả vò rượu, say đến độ rúc thẳng dưới gầm bàn như Chu Uyển sư huynh, bò dậy không nổi nữa.

Ngửa đầu nhìn trời hửng sáng, bên tai vang tiếng huyên tiếng đàn nhẹ nhàng và bài đồng ca kỳ lạ của sư phụ sư huynh, Giang Trừng ôm vò mơ màng nghĩ, chẳng đã bảo hôm nay chỉ có mấy cô trò bày tiệc nhỏ thôi ư, sao mọi người đến cả thế này.

Nhưng, cũng vui lắm.

Vui thật đấy, Giang Trừng xoay người, vùi đầu vào cánh tay.

•••••

"Chị? Chị ơi?"

Giang Trừng mở mắt, thấy bóng người gầy yếu chập chờn trước mắt, chốc sau mới ừ một tiếng.
Đứa bé ấy ngồi xổm xuống, ghé vào giường đối mắt với cô, trên sống mũi là một đôi kính gọng đen, thanh tú nho nhã, chần chừ hỏi: "Chị, hôm nay chị về à? Không ở chơi thêm vài hôm ư?"

Cậu nghiến răng, gương mặt trẻ thơ gầy gầy lộ vẻ không nỡ rời và sợ hãi không kiềm nổi, khập khừng bảo: "Bà ta không thích em, hay đặt điều em với cha lắm, em lén nghe được, giờ cha cũng chẳng ngó ngàng gì đến em rồi, chị ơi, em sợ."

Đã thốt nên lời thì dễ dàng hơn nhiều, cậu bé nói nhanh hơn, "Chị, em không muốn ở đây nữa, em muốn sống cùng chị, được không? Em vừa học vừa làm thêm, em lo được cho mình mà."

Giang Trừng bật cười, đưa bàn tay mảnh dẻ lên xoa đầu cậu, đôi mắt trên khuôn mặt xinh đẹp giống cậu bé cong cong, "Vậy thì không ở đây nữa, tới ở với chị nhé, nhà chị thuê ngoài kia không to nhưng vẫn nhét vừa thằng nhóc như em, đừng sợ, mẹ không còn ở đây thì chị sẽ nuôi em."

"Chị ơi." Cậu bé gầy yếu ngồi xổm vừa khóc vừa run, gồng người siết chặt khăn trải giường, nghẹn ngào van nài: "Chị, chị đừng bỏ em như mẹ nha."

"Không, chị không bỏ em đâu mà." Giang Trừng ôm lấy cậu bé, mắt xót như kim châm, thì thầm mãi: "Chị không bỏ em đâu, tiểu Tầm."

Chị, sẽ về với em.

•••••

Giang Trừng tỉnh lại sau cơn say, vẫn còn mờ mịt chuyện ngày tháng năm, chỉ nhớ loáng thoáng lúc mình thiếp đi đã chiêm bao một giấc, mơ đến ngày mẹ vừa mất, ba tái hôn xưa kia. Năm ấy cô mười tám, mới thi tốt nghiệp xong đã bị mẹ ghẻ viện lý do đã trưởng thành tống ra khỏi nhà, thuê nhà sống riêng.

Em trai mười ba tuổi vẫn ở với gia đình ấy, chưa ngót một năm đã gầy đi nhiều, có dấu hiệu trầm cảm lâm sàng, lén nói với cô rằng mình không muốn ở lại đấy. Khi ấy Giang Trừng vẫn đang đau đầu chuyện học phí đại học, nhưng nghe tiếng khóc thút thít của em trai, chẳng nghĩ ngợi gì mà đồng ý ngay. Cũng chỉ cần dè xẻn thêm chút đỉnh, sao cũng được, cô không muốn người thân nhất của mình phải đau khổ nữa.

Sau đó, chị em cô nương tựa vào nhau bấy nhiêu năm như thế, vượt qua nỗi khó khăn ban đầu, tất cả dần tốt đẹp hơn, thằng bé vừa ngoan vừa hiểu chuyện, chỉ có tật ỷ lại chị thôi, bây giờ, bây giờ chẳng biết thế nào rồi.

Đưa tay sờ thử, cặp mắt quả đã sưng phồng, gò má vẫn còn vết nước.

Rượu không nên uống bừa bãi, say cái là chẳng khống chế nổi tâm trạng, tâm sự thường chôn sâu trong lòng sẽ cuồn cuộn tuôn ra, quậy ê ẩm cả.

Giang Trừng không xót xa lâu, vì cô đã nhanh chóng phát hiện tình hình trước mắt. Cô vẫn đang ở trên đỉnh Ngoan Thạch, giờ đã vào trưa, nắng nóng trùm lên người, tứ phía một bãi chiến trường, tờ giấy nhắn to treo trên cây thông cổ xương xẩu đang tung bay trước gió, nội dung là "Ai dậy trễ nhất sẽ phải dọn sạch chỗ này."

Tác giả của nó là ai, ngoài sư phụ Bạch Nhiễm Đông ra thì còn ai khác chứ! Giang Trừng đờ đẫn xoay cổ, giật giật khóe miệng giữa bến bờ rác rến.

Sau buổi tiệc tùng, những kẻ để cả đống rác lại rồi cắp đít dong thẳng đều khốn khiếp như nhau!

Thôi bó tay, là em út mới vào, Giang Trừng phải tốn cả buổi chiều mới dọn sạch được chỗ này. Cuối cùng, sau khi leo lên giật tờ giấy treo trên cây xuống, Giang Trừng bỗng nhìn thấy dòng chữ nhỏ được viết ở mặt sau "Bé ngoan nghe lời có thưởng, mời dịch hòn đá sau gốc cây ra."

Giang Trừng nghe lời tìm thấy một hòn đá sau gốc thông, đẩy ra rồi mới thấy một lá bùa linh và một mảnh giấy được chặn bên dưới. Giấy viết "Đây là bùa dọn rác, rác trong vòng trăm bước sẽ được dọn sạch sau khi xé".

Giang Trừng vò giấy đứng lặng hồi lâu, từ tốn giơ lá bùa lên vứt mạnh xuống đất.

Mười mươi là đang trêu ngươi cô! Sư phụ gì mà đì người làm vui thế kia, Thanh Đanh đại sư gửi cô cho bà giáo này, thực ra chỉ là đang kiếm cách khác để trả đũa cái tật lẻo mép dạo trước của cô chứ gì!

•••••

Sau khi tỉnh táo bình thản lại, Thanh Đăng đi ra khỏi rãnh sau núi, tiện tay phủi bụi trên chuỗi bồ đề, chợt ngừng bước chân, ngẩng đầu nhìn trời.

"Sư thúc cũng đã nhận ra rồi nhỉ." Trụ trì Thù Ấn vẫn đội mèo đen ngồi đấy, bưng chén trà híp mắt nói, "Lần này sư thúc ngủ sâu hơn trước kia một chút, e rằng có liên quan đến việc này, đại loạn cận kề, xem ra sư thúc chẳng còn thời gian để mà nghỉ ngơi rồi."

Chương 24: Phòng cách ly mới chỉ nghe đồn

NHỊ SƯ TỶ.

“Nhị vị sư huynh xem, biến chuyển lạ này là tốt hay xấu?”

Bạch Nhiễm Đông và đại sư huynh Liên Vị Hành, nhị sư huynh Tạ Xuân Hoài tập trung ở đình cao điện Hàn Sơn, chăm chú dõi theo chân trời đàng xa, nghiêm túc khác thường.

Liên Vị Hành áo tím tóc bạc lên tiếng: “Không thể nào là việc tốt được.”

Tạ Xuân Hoài vú em suy nghĩ lung lắm, buông lời: “Lại sắp loạn một phen rồi.”

Bạch Nhiễm Đông hớp một ngụm trà, nhíu mày đáp: “Dẫu có là đại kiếp cũng không thể nhanh thế này, lần trước đó cũng chỉ mới cách đây hai trăm năm, thật sự quá nhanh rồi!”

“Lần ấy không phải đại kiếp.” Liên Vị Hành bảo.

“Ý sư huynh là?”

“Lần này mới là đại kiếp.”

“Sư huynh không thể uyển chuyển một chút à?”

“Đâu ra lắm yêu cầu vậy, đã nói thì phải dứt khoát rõ ràng, hiểu chưa.”

Ba người im lặng hồi lâu, Bạch Nhiễm Đông chợt ngả người ra sau, tựa vào cột đình, “Muội thì chẳng lo thân mình, người phàm một kiếp trăm năm đã hiếm, muội chẳng chấp niệm trường sinh, dù có bỏ mình thật thì cũng cứ bỏ…”

Bạch Nhiễm Đông chưa nói xong, Tạ Hoài Xuân đã nhíu mày, lộ vẻ không hài lòng. Nàng vừa thấy đã cuống quít chắp tay xin tha, nói luôn: “Muội chỉ lo đám đệ tử nhà mình, mấy đứa vẫn còn nhỏ, không an tâm nổi. Chẳng bao lâu sau Linh Linh đã có thể đột phá Nguyên Anh, nhưng thân phận của thằng bé vẫn luôn khiến muội canh cánh trong lòng, Tô Tô vẫn đang luyện đan, nhận ra kiếp này hẳn cũng sắp xuất quan rồi, trước giờ con bé vẫn thấu đáo nhạy bén, thông suốt vô cùng, trong đám đồ đệ muội lại an tâm về nó nhất.”

“Dao Dao vẫn chưa quên được chuyện cũ, muội không nhắc lại làm gì. Dẫu sao ba đứa này tu vi cũng tạm, nhưng Trừng Trừng lại mới nhập môn, chưa luyện thành cả Trúc Cơ, nếu xảy ra chuyện, không thể tự bảo vệ mình. Gia nhập sơn phái Dung Trần chúng ta, bình thường còn đỡ, chí ít vẫn có thể an ổn tu luyện, nhưng khi chuyện lớn đến, hẳn phải đem thân mình ra làm gươm làm chắn bảo vệ thiên hạ, con bé thế kia, người làm sư phụ như muội thật chẳng yên tâm nổi. Ấy là còn chưa kể lòng con bé hãy chất chứa bao nhiêu chuyện, mới tý tuổi đầu, chả biết tâm sự từ đâu ra mà nặng nề thế, thật là.”

Tạ Hoài Xuân thấy nàng sầu lo, bèn khuyên: “Dù sao vẫn còn sư huynh sư tỷ, nếu đến thời khắc ấy, hẳn chúng sẽ đỡ đần lẫn nhau, huống chi giờ đây tình hình chưa rõ, tiểu sư muội chưa cần phải lo lắng đến thế.”

Vỗ về Bạch Nhiễm Đông xong, Tạ Hoài Xuân lại nói với sư huynh Liên Vị Hành nãy giờ không lên tiếng: “Đại sư huynh cũng không cần lo cho ba tiểu đồ bảy tuổi, kể ra thì mấy đứa còn an toàn hơn cả Trừng Trừng sư điệt, dẫu sao vẫn là tiểu thư Chân gia.”

Ba người lại im lặng hồi lâu, Bạch Nhiễm Đông vỗ bàn bảo: “Quyết định rồi, mở hắc thất sư phụ lưu lại thôi! Cho Trừng Trừng vào đấy tu luyện vài năm đã hẵng.”

Tạ Hoài Xuân lấy làm kinh ngạc, Liên Vị Hành cũng sững lại giây lát.

Tạ Hoài Xuân mới đầu không đồng ý, nhưng gõ chén đăm chiêu một lúc lại thấu suốt, “Cũng được, có điều từ nay Trừng Trừng sư điệt phải cực khổ một phen rồi. Nhưng ta thấy tâm tính con bé kiên cường, gặp chuyện không hoảng, nói năng hành động thận trọng, cực kỳ tự lập, hẳn sẽ đồng ý.”

“Đại sư huynh thấy thế nào?” Bạch Nhiễm Đông lại hỏi Liên Vị Hành.

Liên Vị Hành chỉ đáp: “Các cô cậu thực sự không thấy buồn nôn khi gọi đệ tử là ‘Uyển Uyển’, ‘Linh Linh’, ‘Tô Tô’ à?”“Sao bao nhiêu năm rồi mà sư huynh vẫn chấp nhặt chuyện này thế nhỉ.”

“Hừ.”

Giang Trừng ngồi nghỉ ven đường, suy xét xem nên đến đâu tìm người đưa mình về điện. Tu vi thấp là khổ vậy đó, không có phương tiện đi lại, lúc đến là đến cùng mọi người, ắt khỏi phải lo, nhưng giờ chỉ còn mỗi mình cô thôi. Đỉnh Ngoan Thạch xa ngọn Bạch Tín của cô lắm, nếu đi hai cẳng thì trời tối cũng chẳng về được đến nhà mất.

Gay hơn nữa, cô không biết đường về, lần đầu cô đến mà lại. Nếu gặp vài đệ tử trên đường, hỏi thăm rồi có khi còn nhờ người ta đưa về được, nhưng chẳng hay tại sao, xung quanh đây chẳng thấy đến cả một con ma.

Vườn ‘Hữu Linh’ của đại sư bá lưng chừng sườn núi vốn phải ở đây, nhưng giờ cô lại không thấy nó nữa, chắc vì đề phòng sư phụ đến quậy tiếp nên đại sư bá đã thẳng tay giấu nó đi rồi.

Nhìn trời thở dài, biết làm sao được, đi tiếp thôi. Chả hay sư phụ cố ý trêu hay tâm huyết trào dâng lại muốn thử cô một phen đây.

Đi thêm khoảng nửa canh giờ, Giang Trừng chợt trông thấy hai gã trai đeo kiếm đang đi về phía mình.

Rốt cũng đã gặp người rồi, Giang Trừng bước tới thân thiện lên tiếng, “Nhị vị sư huynh hữu lễ, tại hạ Bạch Linh Giang Trừng, nhị vị sư huynh có thể chỉ cho tôi hướng đi về núi Bạch Linh không?”

“Người dãy Bạch Linh à?” Hai người nọ dừng bước nhìn nhau, gã đằng sau săm soi Giang Trừng đôi lượt, đưa mắt ra hiệu với người đi trước, kẻ nọ mới ra vẻ thân thiết cười bảo: “Thì ra là sư đệ dãy Bạch Linh, có vẻ sư đệ là đệ tử mới nhập môn nhỉ?”

Giang Trừng như chẳng nhận ra ý xấu trong mắt họ, vẫn ngây ngô nhiệt tình đáp: “Vâng, vừa mới bái nhập dãy Bạch Linh, hôm nay đến đây tìm người, chưa tìm thấy đã lạc đường rồi, chờ lâu lắm mới thấy nhị vị, khiến các sư huynh chê cười rồi, chẳng hay nhị vị sư huynh ở dãy nào? Kể cũng thẹn, sư đệ tôi hôm nay mới rời dãy Bạch Linh lần đầu, chưa từng gặp sư huynh thuộc các dãy khác.”

“Bọn ta ở dãy Tang Liễu.”Giang Trừng xác định mình không thể tin hai người này, bao nhiêu là dãy hệ, cô không quen biết nhiều, tiếc nỗi lại nhận ra lệnh bài của dãy Tang Liễu, lời nói dối này rõ không thiện chí.

Chậc, sao xui vậy trời, chỉ muốn hỏi đường thôi cũng phải gặp chuyện này. Giang Trừng chắc mẩm mình đã gặp đệ tử dãy hệ chẳng thân thiết gì với Bạch Linh nhà mình rồi. Nhớ lại những gì tam sư tỷ Trịnh Dao nói, Giang Trừng đau đầu, gặp đệ tử dãy hệ bất hòa với mình, tốt thì liếc xỏ liếc xiên làm lơ nhau, tồi thì lấy đông đe ít dạy cho một trận, còn ác thì chả biết người ta sẽ làm gì.

Tuy không đến nỗi mất mạng, nhưng Giang Trừng cũng chả thích bị bắt nạt đâu. Hai người trước mặt đây chẳng có vẻ gì là chỉ muốn tẩn cô một trận, cô nên mừng vì mình trông như đàn ông nhẩy? Nếu không chẳng biết sẽ xảy ra chuyện gì. Tuy buồn nhưng phải thừa nhận rằng ở cõi tu chân, nữ tu vất vả hơn nam tu nhiều, mà không, ở đâu chả vậy.

“Ha ha ha sư đệ theo bọn ta nào, bọn ta đưa đệ về.”

Đến lúc được dắt vào khu rừng trông còn hẻo lánh hơn, Giang Trừng thầm thở dài lần nữa, tu vi thấp đúng là chả nên cơm cháo gì. Vì luôn có người bảo vệ và gần như gặp toàn người thân thiện, cô suýt đã quên thế giới này bất thiện hơn thế giới cũ của mình nhiều.

Sau nửa tuần hương, Giang Trừng với hai lá bùa tốc hành dán dưới chân xông thẳng ra khỏi rừng, chốc sau, hai gã trai người ngợm ướt rượt giận dữ đuổi theo.

“Thằng lỏi đáng ghét này, vậy mà dám gạt bọn ta!”

Giang Trừng lờ đi tiếng chửi sau lưng, nhẩm thử hai lá bùa này sẽ cầm cự được bao lâu. Đây là bùa còn thừa lại lúc đại sư đưa cô đến đây, may mà vẫn đem theo, không dùng hết lúc đầu. Hai người kia nằng nặc lôi cô đi hướng ấy, vậy cô cứ nhắm lối ngược lại mà đi xem sao, chỉ hy vọng mình không quá đen thôi. Còn mà hẻo thì, hai kẻ đang phừng phừng lửa giận đuổi theo kia hẳn sẽ cho cô một trận nhừ tử.

Ban nãy Giang Trừng xài bùa thanh trần – cái mà sư phụ ăn hại để lại trị hai người họ, cô chỉ nhét đại nó vào ngực áo, nào ngờ lại nhanh chóng dùng đến như vậy. Lá bùa này tuy chỉ có công dụng dọn dẹp quét rửa, nhưng Giang Trừng lại canh xé ngay lúc hai kẻ ấy chưa kịp đề phòng, thế là chúng phải tắm nước xối từ trên trời xuống một chập, lại hong khô bằng gió một chập.

Giang Trừng chỉ mới học xong linh tự, chẳng biết chiêu công kích nào, chỉ thừa dịp viết chữ ‘điện’ dán lên mình chúng. Bình thường thì linh tự này chả có lực công kích đâu, chỉ sinh điện thôi, nhưng hai người đang ướt nhẹp, vậy nên… Tuy không bị thương nhưng tóc tai hơi quăn hơi xém, trông thảm hại chút tẹo. Điều khiến chúng khó lòng chấp nhận hơn chính là, dẫu tu vi chúng có lèo tèo, song lại bị một tên nhóc chưa luyện thành Trúc Cơ kỳ đánh lén thành công, mất mặt quá trời.

Giang Trừng tự biết mình không làm gì được chúng, chỉ muốn nhân lúc trốn dằn mặt tý thôi. Dù sau đó không thoát nổi và bị dần nhừ đòn, thì cô cũng đã lãi rồi.

May cái là Giang Trừng chưa tới nỗi quá đen, lúc bùa tốc hành sắp cạn linh lực đã xông vào được một ngọn núi có khắc ba chữ Bạch Luyện phong. Hai kẻ đuổi theo cô trông thấy ba chữ Bạch Luyện phong thì thoáng vẻ kiêng dè, nghiến răng nhìn nhau, không đuổi theo Giang Trừng nữa.

Giang Trừng chưa an tâm, theo dõi hồi lâu mới xác định hai người nọ thực sự không xuất hiện nữa, bấy giờ mới thở hồng hộc tựa vào một tảng đá lớn, nhấc tay áo quạt lấy quạt để. “Hộc ~ may mà còn đỏ ~”

“Nhếch nhác thế này, bị ai bắt nạt rồi hử?”

Giọng vừa cất, một đôi giày trắng xuất hiện trước mắt, Giang Trừng nhìn lên, chỉ trong thoáng chốc, cô đã chắc rằng Đoàn Dự lần đầu gặp Vương Ngữ Yên, Doãn Chí Bình lần đầu trông thấy Tiểu Long Nữ cũng sẽ mất hồn như thế, thực chỉ muốn tán thán “Trên đời lại có người con gái xinh đẹp tuyệt trần nhường này” mãi thôi.

Cô gái xinh đẹp tuyệt trần bực mình khoanh tay, ngắt ngang tiếng than của Giang Trừng, dữ dằn hỏi: “Ta hỏi cậu có phải đã bị người ta bắt nạt không!”

“Vâng nhị sư tỷ! Chả biết hai thằng ôn đó thuộc dãy hệ nào, vẫn chưa đi xa đâu ạ!” Giang Trừng lập tức tố cáo.

Giang Trừng đã đoán được mỹ nữ áo trắng đẹp xuất trần đến nỗi có thể mê hoặc ngàn vạn trai gái này là ai rồi, eo chị thắt hàn ngọc tử yên bài, tức cũng như cô, là đệ tử của Bạch Nhiễm Đông. Ngoài nhị sư tỷ Yến Phù Tô vẫn luôn luyện đan kia thì còn ai vào đây nữa. Với cả đỉnh Bạch Luyện này chính là nơi ở của nhị sư tỷ.

Lạc đường mà còn chạy được đến đây, vừa khéo lại gặp chị hai xuất quan, cô may mắn thế này, hẳn sau đó còn chuyện không hay ho gì đang chờ mình đây.
“Đệ tử Bạch Linh chúng ta, nếu bị bắt nạt thì phải hà hiếp lại cho đủ.” Bàn tay thon thả của mỹ nữ áo trắng siết lại răng rắc, kéo Giang Trừng, “Đi, đi đòi lại.”

“Vâng ạ sư tỷ!”

Chị ba Trịnh Dao bảo chị hai Yến Phù Tô giỏi luyện đan luyện dược luyện độc, tuy không giỏi đánh lộn như hai anh em họ, nhưng số người dám chọc vào chị lại ít hơn số dám khiêu khích anh cả hung ác kia nhiều. Tuy đã bế quan nhiều năm, tiếng ác vẫn vang tứ bề.

“Hừ, coi như thằng lỏi ấy chạy nhanh! Bằng không chả đập gãy giò nó thì thôi!”

“Sư huynh, cơn giận này nhẽ nào lại nhịn?”

Gã trai vừa đuổi theo Giang Trừng ban nãy hằn học, “Đương nhiên là không, thằng lỏi ấy tu vi không cao, mình tra rõ thân phận nó đã, chờ lần sau nó ra khỏi Bạch Linh sơn, hừ!”

“Chẳng hay lần tới tôi rời núi Bạch Linh thì nhị vị sẽ làm gì?”

Nghe thấy giọng nói này, hai gã trai kinh ngạc, vừa ngước đầu lên đã thấy gương mặt tươi cười của Giang Trừng, và một màn sương trắng phà đến trước mắt.

Tiếng hét thảm thiết vang dội, chim chóc trong rừng hoảng hốt. Nửa canh giờ sau, hai gã quần thủng đít, tóc cháy xém che thân dưới thất thểu chạy dài.

“Sư tỷ lợi hại ghê, hôm nay may mà có sư tỷ.” Giang Trừng rửa tay, cảm ơn Yến Phù Tô.

Yến Phù Tô lại ghét bỏ nhìn cô, “Cậu là đệ tử mới của sư phụ? Xem cậu kìa, vô dụng như này, tu vi thấp thế kia, mau cút đi tu luyện cho ta, lần sau lại để chúng nó bắt nạt mất sạch mặt mũi như vậy, ta trị xong chúng nó sẽ tới lượt cậu đấy.”

“Sư tỷ, trước đó, có thể đưa sư muội về đỉnh Bạch Tín được không?”

Yến Phù Tô: “… Sư muội?”

Giang Trừng: “Vâng.”

Yến Phù Tô lùi soạt ba bước, giữ khoảng cách với cô.

Giang Trừng: Cùng cực đẩy nhau? Khoan đã chị hai ê, em chẳng có hứng thú gì với con gái đâu!

Dẫu bị nhị sư tỷ ghét bỏ, Giang Trừng vẫn được chị đưa về ngọn Bạch Tín. Tự lên đến đỉnh, cô chỉ thấy sư phụ Bạch Nhiễm Đông đang đợi mình ở đấy, không hài lòng bảo: “Đi đâu chơi đó, sao về trễ thế này?”

Sau đó, nàng ta lấy làm lạ hỏi: “Đừng bảo con không thấy bùa truyền tống trận ta để lại đấy nhé? Chỉ cần xé nó là con về đến Bạch Tín phong ngay mà.”

Giang Trừng nén sợi gân đang chực bục ra trên trán, nghiến răng bảo: “Sư phụ ạ, trên bàn ngoài rác ra chẳng còn gì hết.”

Vậy bùa truyền tống đâu mất rồi? Hôm nay gió trên núi hơi mạnh, lá bùa giấy nhẹ hều kia sớm đã bị gió cuốn xa chín vạn dặm trước khi Giang Trừng thức dậy rồi.

Hai cô trò nhìn nhau, hồi lâu sau, Bạch Nhiễm Đông ho khan, “Thôi, chẳng cũng đã về tới rồi đó thui, để tránh việc này tái diễn, sư phụ quyết định, đưa con đến nơi mà sư phụ đã tu luyện hồi nhỏ dăm ba năm.”

“Đâu thế ạ?” Giang Trừng có cảm giác chẳng lành.

“Là hắc thất sư phụ của sư phụ xây ý, trong đó có thần thức mà các tiền bối lưu lại, có thể truyền dạy tri thức cho đệ tử, cũng có năng lực dựng huyễn trận tôi luyện đệ tử, trau dồi dăm ba năm trong ý, sư phụ bảo đảm Trừng Trừng sẽ khác xa bây giờ.”

Giang Trừng cảm nhận được ác ý ngập tràn lời nàng. Cái phòng cách ly cưỡng chế tu luyện này dễ dàng khiến người ta liên tưởng đến địa ngục đấy biết không? Mà sao tự dưng lại muốn nhốt cô vào đó chứ! Giang Trừng thầm nhủ, chắc hổng phải sư phụ biết chuyện cô suýt đã bị bắt nạt lúc nãy mới cho cô tốt nghiệp mẫu giáo chỗ Tạ nhị sư bá sớm, tống thẳng vào chốn ma quỷ kia để luyện đâu nhỉ?

“À đúng rồi, chưa đến Khai Quang hậu kỳ thì không ra được. Nếu năm năm sau mà Trừng Trừng vẫn chưa thăng đến Khai Quang, chỉ có thể tiếp tục bị nhốt trong ý thôi.” Bạch Nhiễm Đông cười hi hi bảo, “Yên tâm, trong ý an toàn lắm, dù ma tu có công phá cõi tu chân, cũng sẽ không phá nổi hắc thất đâu.”

Cũng có nghĩa là: Nếu con không thể luyện đến Khai Quang hậu kỳ thì có chết cũng chẳng ra nổi, ngoan ngoãn mà tu luyện đi.

Trúc Cơ, Khai Quang, Dung Hợp, Tâm Động, Kim Đan, Nguyên Anh, Xuất Khiếu, Phân Thần, Hợp Thể, Động Hư, Đại Thừa, Độ Kiếp. Dù mấy cảnh giới đầu khá dễ, nhưng người bình thường muốn luyện thành Trúc Cơ cũng phải mất mười năm, huống chi là Khai Quang.

Giang Trừng thở hắt ra, đáp: “Đa tạ sư phụ.”

Bị chúng bắt nạt, phải mạnh mẽ hơn để trả cả vốn lẫn lãi.

Nên, phải vào phòng cách ly là cái chắc, nước mắt tuôn rơi.

Chương 25: Biển sách

EM TRAI.

Phòng cách ly không phải phòng cách ly, mà là một đài cao, xung quanh phủ đầy sương, không đi xuyên nổi, cũng không cầm nắm sờ nổi, chỉ có một chiếc bàn dài, một tấm đệm cói ở giữa.

Giang Trừng ngồi đệm, châm một nén nhang. Khói trắng vấn vít bốc lên, giữa màn khói xuất hiện một cụ già râu dài chạm ngực, áo trắng phất phơ. Cụ như ẩn như hiện, cười mủm mỉm, nom có vẻ dễ gần.

“Bao nhiêu năm không có đệ tử phạm lỗi đến đây tu hành rồi, tiểu tử yên tâm, các sư tổ sẽ dạy dỗ mi thật tốt.”

Giang Trừng nghe thế, suýt nữa đã không khống chế nổi biểu cảm.

Sư phụ, cái thánh địa tu luyện mà Người đã hứa đâu, đây đúng thật là phòng cách ly nhốt đệ tử phạm lỗi mà! Giang Trừng thề, nếu mình còn sống được đến ngày ra khỏi đây, cô sẽ không bao giờ tin lời của nàng sư phụ thích đì người ta kia nữa.

“Tứ đại quân tử thanh danh vang dội nhất tu chân giới thời thượng cổ là ai, mi có biết không?” Cụ hỏi.

Giang Trừng lắc đầu.

“Thất đại tiên nữ mỹ mạo vang danh của tu chân giới ngàn năm trước là ai, mi có biết không?” Cụ lại hỏi.

Giang Trừng lắc đầu.

“Bách luyện đan giả xuất chúng nhất tu chân giới ngày nay, mi có biết không?” Cụ hỏi tiếp.

Giang Trừng tiếp tục lắc đầu trong mờ mịt.

Cụ ta thấy hỏi ba câu mà cô vẫn không trả lời được thì ghét lắm, vuốt râu dài hỏi nữa: “Vậy hẳn mi nên biết mười đệ tử đầu tiên của Dung Trần sơn phái tu luyện cái gì, giỏi cái gì nhỉ.”

Giang Trừng lại nặng nề lắc đầu.

“Lẽ nào lại vậy! Dốt nát thế này, sao có thể trở thành đệ tử Dung Trần ta, vứt sạch mặt mũi dãy hệ nhà mình rồi!” Trên tay cụ xuất hiện một cây thước, gõ nhịp xuống chiếc bàn trước mặt Giang Trừng, “Muốn trở thành một đệ tử Dung Trần ưu tú, trước tiên là phải tri thức chất năm xe, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, ra ngoài có thể đĩnh đạc dẫn chứng điển cố, không thua kẻ nào! Đống sách kia, phải đọc xong nhớ kỹ nội trong một ngày!”

Theo cái vung tay của cụ, giữa màn sương trắng xuất hiện một kệ sách chất trên trăm quyển, dày ơi là dày. Giang Trừng nhìn cái bàn nứt hơi to bởi cái gõ của cây thước gỗ kia, lại ngó sang đống sách đủ để chôn sống mình nọ, cảm nhận được mùi vị của cái chết.

May là cõi tu chân đọc sách không bằng mắt, mà là dẫn trực tiếp nội dung vào đầu, không những tiện lợi nhanh chóng mà còn có thể nhớ lâu! Tiện thì tiện thật, có điều rất dễ mệt, Giang Trừng gắng đọc xong ba quyển đã tê người, đầu váng mắt hoa, thế giới không ngừng xoay vòng trước mặt.

“Lão phu chưa từng thấy đệ tử nào có thiên tư cỡ này.” Cụ già vuốt râu, hiền hậu nhìn Giang Trừng. “Đọc được những ba quyển cơ đấy, phải biết đệ tử có tư chất thấp nhất dạo trước, một ngày ít nhất cũng đã đọc hết ba mươi quyển.”

Cụ ta cho Giang Trừng lĩnh hẳn một đòn chế giễu sâu cay.

Giang Trừng không biết giờ mình nên che ngực hay che đầu gối nữa, cuối cùng lại lặng lẽ bò dậy, chịu đựng cơn váng đầu, tiếp tục đọc sách. Xong hai quyển ngã phịch ra đất ăn đòn giễu nhại của ông cụ, Giang Trừng lại bò dậy tiếp tục chiến đấu, cứ thế lặp đi lặp lại. Giang Trừng chỉ thấy đầu mình phình to ra, thái dương giật gấp, cứ như khắc sau sẽ nổ tung, nhưng cô vẫn nghiến răng chịu trận, phân loại chữ nghĩa tứ tung trong não.

Cũng như chất đầy thứ vào một không gian hẹp, nếu lại muốn cho tiếp đồ vào, nhà có thể sẽ sập. Điều Giang Trừng đang làm chính là nén gọn hết mức các món ấy, cố nhét thêm vào những thứ khác.

Bị ních đến đầy ứ, Giang Trừng chỉ thấy đầu mình nổ ầm một tiếng, thoắt cái trời đất như bao la hơn nhiều, những thứ vốn chen nhau trong một không gian, thoáng đã tứ tán.

Nhìn Giang Trừng mê man ngay dưới kệ sách, ông cụ lơ lửng trên không vuốt cằm ra chiều hài lòng: “Không tệ, người trẻ tuổi phải được khuyến khích thúc đẩy mới trưởng thành nổi.”

Từ khi chốn này được lập thành, chỉ có vài trăm người từng vào đây, cũng chỉ lèo tèo vài mống làm được thế này, kẻ kém nhất chỉ đọc được nửa quyển đã ngã sấp rồi, số đệ tử đọc trên trăm quyển mới hết sức gượng tiếp, còn mượn sức của sách linh thức để mở mang linh thức trong thời gian ngắn như đệ tử này chỉ vẻn vẹn trên đầu ngón tay.

Cụ ta vô cùng hài lòng rồi lại nuối tiếc, tại sao những đệ tử có thiên tư quá tốt, có nghị lực lại kham nổi gian nan này lại không chịu tu luyện đàng hoàng —– Thường những đệ tử vào đây đều là do không chịu tu luyện ngoài kia, vậy mới bị trưởng bối sư môn ném vô mài giũa. Giang Trừng đáng thương không biết mình đã bị hiểu lầm, thể nào cũng sẽ được ‘trui rèn’ thật tốt.

Những đệ tử kiểu này phải dạy dỗ thật nghiêm mới được, cụ nghĩ, đoạn bảo Giang Trừng mới chống trán tỉnh lại: “Chuyện dễ thế đã làm không xong, xem ra mi phải đọc thêm một số sách rồi.” Phất tay, lại xuất hiện thêm hai kệ sách lớn.

Giang Trừng quỳ phịch xuống đất.

Đầu treo rường trùy đâm vế*, Giang Trừng cảm thấy mình năm lớp 12 cũng chưa từng bạt mạng như vậy, không, nếu căn theo tiêu chuẩn của người phàm, đọc sách kiểu đó, chả biết đã phải chết bao nhiêu lần rồi. Ở nơi không có khái niệm thời gian này, không thấy đói, chỉ biết mệt.

[*Nguyên văn: Đầu huyền lương, trùy thích cổ. Một câu trong Tam Tự Kinh.]

“Có khi lao lực quá độ, lại thấy cơ thể như bị khoét sạch.” Giang Trừng nằm ngửa dưới đất, hai tay đan chéo đặt trên bụng, khoan thai ngắm mảng trắng xóa trên đầu, bên tai thấp thoáng bài ca vọng lại từ thiên đường.

“Bốp bốp bốp! Dậy! Dậy mau! Lơ là một chút lại làm biếng! Dung Trần chúng ta sao lại có đệ tử lười nhác như mi chứ! Hôm nay thế mà chỉ đọc được một ngàn quyển! Có biết xấu hổ không vậy! Với tiến độ này thì có luyện thêm trăm năm vẫn chẳng ra ngoài nổi đâu!”“Vâng vâng ạ sư tổ, đệ tử biết rồi.” Giang Trừng uể oải đáp lời, bò dậy tiếp tục vùi đầu vào biển sách.

Tại sao tu chân không học đại pháp xx, tiên quyết xx, công tu luyện xx, mà phải nhớ mấy quyển kiểu “Một ngàn năm ở cõi tu chân của sư tổ”, “Linh thảo dưới biển xanh”, “Du ký núi Mộc Phục”, “Ngắt linh thảo: Một trăm pháp quyết thực dụng phải nằm lòng”, “Bạn của mọi nhà: Chín trăm chín mươi chín tư thế của tu sĩ thanh khiết”, “Sơ lược về cách ăn mặc trang điểm của danh môn đệ tử”, “Dạy bạn cách nhớ nhanh môn quy mười vạn điều”, “Chưng rượu, yêu rượu”, “Chế biến thịt linh thú”, “Tu sĩ kiến văn lục kỳ một ngàn bảy trăm bảy mươi bảy”, …

Cái quyển cuối cùng rõ ràng là tạp chí theo kỳ mà?

Ông cụ – sư tổ không rõ tên đã trả lời câu hỏi trên như sau: “Mi mà không đọc nhiều du ký, sau này ra ngoài lịch luyện, làm sao biết nơi nào có thứ gì? Gặp tu sĩ các môn phái khác, mi dám mặt dày bảo mình mới xuất môn, chưa biết gì hết à? Người ta khoe mình đã đến những đâu, mi thì chỉ biết cười khờ, chẳng thốt ra nổi một câu? Mi nói xem có mất mặt không? Mất mặt chứ!”

Giang Trừng: Thì ra mục đích chỉ là để thêm đề tài tám nhảm, để người ta tưởng mình biết nhiều hiểu rộng thôi đó hả! Xàm xí lắm đó biết không!

“Còn kỹ năng thực dụng như trồng hoa, nuôi cỏ, bảo quản sách, chưng cất rượu, làm bánh, chế biến thức ăn, tu sĩ nào cũng phải sống mấy trăm năm, mi tưởng ngày qua ngày chỉ tu luyện suông thôi hả? Không giết người đoạt báu thì tìm kiếm duyên lành? Cậu trẻ à, mi mơ tưởng quá rồi, đời người dài vậy, thể nào cũng phải tìm chút việc gì đó để giết thời gian. Nhỡ mi tu luyện chán chê rồi, rảnh rỗi lại chả biết phải làm gì, kể xem có buồn không? Buồn chứ! Có khi vì buồn mà mi đi làm việc xấu, nghĩ không thông sa vào ma đạo nữa kìa, mi nói xem có nguy hiểm không? Nguy hiểm chứ!”

Giang Trừng: Ai lại vì lý do đó mà sa vào ma đạo chớ! Dễ sa vào ma đạo thế kia, có biết mấy kiến thức ấy cũng vậy thôi!

“Gảy đàn, đánh cờ, phẩm trà, vẽ tranh, viết chữ, hát hò, không biết một hai món thì mi lại dám mặt dày bảo mình là tu sĩ có môn phái đàng hoàng ấy? Nếu phải tham gia tiệc tùng giao lưu, xong việc người ta hội hè uống rượu, ai nấy luôn miệng khách sáo đãi bôi, té ra lại tinh thông mọi ngón, chỉ có mi không biết cái này chẳng rõ cái kia, đứng nhìn suông ấy hả? Ngượng không? Ngượng chứ! Huống hồ, mi lại bằng lòng nhìn người ta nổi trội còn mình làm nền à? Không được! Đệ tử môn phái chúng ta sao có thể đực mặt ra nhìn kẻ khác nổi bật!”

Giang Trừng: Cứ lẳng lặng xem người ta thể hiện chẳng hay hơn mình bay ra làm trò ạ, mà sư tổ ôi, cách người miêu tả đám đệ tử trong môn phái nhà mình khác xa những gì con biết!

“Còn quần áo, trang sức, lễ nghi, thái độ của tu sĩ và việc dọn dẹp động phủ, vệ sinh cá nhân, mi nghĩ tại sao tấm áo trắng tu sĩ mặc hàng năm mãi mà không bẩn? Đến cả những kiến thức căn bản thế này mà mi còn không biết thì làm tu sĩ cái nỗi gì, sau này có muốn mặc áo trắng ra ngoài không! Động phủ của mình lại không biết tự dọn dẹp, không biết ăn bận sao cho thích hợp, không biết vệ sinh cá nhân, sau này sao mà lừa… à, sao mà tìm được đạo lữ song tu nguyện đến sống cùng động phủ với mi! Nếu không thể chăm chút cho mình ra người ra ngợm thì khác gì với ma tu chứ?! Chả khác gì cả!”

Giang Trừng: Chẳng nhẽ ma tu với linh tu chính phái chỉ khác nhau ở chỗ có tắm hay không thôi sao? Trông có sạch sẽ không thôi đó hả? Thế ai bảo hai bên đối đầu tới mức vừa nhìn đã hô đánh hô giết vậy! Sư tổ ới, đệ tử sắp chả hiểu nổi cái cõi tu chân này rồi!

“Ôi đệ tử trẻ tuổi bây giờ, yêu cầu đối với bản thân quá thấp rồi, tu sĩ nào phải chỉ thế này! Mi xem mi đó, tiểu tử mặt mũi lanh lợi biết bao, thế mà ngồi không ra ngồi đứng chẳng nên đứng, che đầu chống trán tinh thần kém! Tinh khí thần phong cốt của tu sĩ đời ta biến đâu rồi! Mi thế này chỉ tổ nhốt trăm năm trong hắc thất, nhào nặn đàng hoàng mới xong!”

Lần này, Giang Trừng không phỉ phui trong dạ nữa, cô lên tiếng. “Sư tổ, con là nữ. Dù trông như nam, nhưng con là nữ.”

Cụ ta bứt phát đứt râu, hồi lâu, lại nhìn chòm râu đã đứt của mình rồi thở dài xa xôi, phất tay hóa thêm hai kệ sách, “Đã thế thì phải đọc cả số sách này.”

Đối mặt với mấy quyển “Các bí quyết dưỡng da mà nhiều nữ tu không biết”, “Làm thế nào để từ chối tình cảm của nam tu mạnh hơn mình”, “Công kích vào chỗ nào của nam tu mới khiến họ không ‘cửng’ nổi”, “Tự truyện của Liệt Hỏa tiên tử”, “Tôi và hậu cung của mình: Minh mi tán nhân truyền” …, Giang Trừng nhũn cả đầu gối, quỳ phịch xuống đất.

Lời bình: Thì ra cõi tu chân có nhiều nữ tu mạnh mẽ rứa, cách hành văn của hai quyển cuối cứ như tiểu thuyết ấy, tình yêu cô đọng, đọc chẳng đã nghiền.

“Còn cả thời gian để mà nhận xét, xem ra mi xử xong hết mớ sách này rồi nhỉ, sư tổ vẫn còn đây.”
Màn sương trắng nhanh chóng lùi về, trăm kệ sách ầm ầm đội đất chui lên.

Giang Trừng là một cô gái sắp trở thành bách khoa toàn thư di động.

Giang Trừng chưa từng nghĩ rằng mình có thể đọc hết nhớ tất đống sách linh thức này, nhưng ngày giờ cứ thế trôi qua, đến một hôm đọc xong quyển đang cầm trên tay, ngước mắt nhìn sang mới thấy kệ sách trống rỗng, cô đã đọc xong tất cả mọi quyển sách rồi. Giây phút ấy, Giang Trừng không mừng đến khóc òa, mà đáy lòng lại bình thản như không.

Khắc sau, ông cụ xuất hiện, tay vẫn cầm thước, vui vẻ nhìn Giang Trừng, lần đầu tiên thật lòng thật dạ khen cô, “Cũng tạm.”

“Tu luyện phải tránh kiêu tránh vội, lúc mới vào đây, mi thấp tha thấp thỏm, bụng dạ không yên. Hầu như ai buổi đầu cầu tiên vấn đạo cũng sẽ gấp gáp muốn thành công, nhưng càng vội càng không thành. Con đường tu chân khúc khuỷu gập gềnh, chỉ có bước đi vững vàng mới tiến xa nổi, mi đã hiểu chưa?”

“Đệ tử rõ rồi.” Giang Trừng biết mình không phải đọc tiếp nữa, vì cô đã không còn nghĩ đến chuyện mình còn phải đọc bao nhiêu sách, không còn đếm số ngày đã trôi qua, không còn đoán bao lâu sau mới ra khỏi đây được, cho nên cô không cần phải tiếp tục đọc sách nữa.

“Ừm, mi thiên tư thông minh lại hiếu học, tâm tính kiên cường, đã có cái nền vững thì sau này tự thân được nhờ, mi nên đến nơi tiếp theo rồi.”

“Đa tạ sư tổ răn dạy, đệ tử bái biệt sư tổ.”

Ông cụ phất tay áo, nơi Giang Trừng đang đứng đã chuyển phông. Bốn bề u ám, tối tăm trống rỗng.

“Ta là sư tổ mi, nay dạy mi ngàn vạn pháp môn, chọn một trong số đó trước đi.” Trong bóng tối, giọng nói trùm xuống từ trên đỉnh đầu, uy nghiêm hồn hậu.

Vừa dứt lời, xung quanh đã xuất hiện ảnh ảo của đủ loại vũ khí, đao thương búa chùy, kiếm kích roi kim, chày móc gậy mâu, đinh ba rìu lớn, tơ lụa nhạc cụ, …, chủng loại phong phú, tất cả đều trôi nổi trên đầu, tỏa ánh sáng nhạt như trăm ngàn vì sao.

“Mi có thể tùy tâm chọn một món vũ khí.”

Giang Trừng đứng giữa muôn kiểu vũ khí, ánh mắt sáng ngời lướt nhanh qua các loại vũ khí hình dáng khác nhau, cuối cùng dừng lại ở một món vô cùng bình thường. Cô giơ tay, món vũ khí ấy như có linh tính, nhanh chóng bay đến rồi vững vàng dừng ngay trước mặt.

Giang Trừng đưa tay định cầm lấy, chợt một vệt sáng đỏ bay xoẹt đến trước mặt cô, đẩy dạt món vũ khí kia ra.

Giang Trừng: …

Lúc Giang Trừng đang cần cù tu luyện trong hắc thất, lời đồn đại kiếp sắp đến đã rùm beng ở thế giới bên ngoài, cõi tu chân người người hoảng sợ, các môn phái đã tổ chức biết bao các kỳ họp lớn họp nhỏ.

Khí thiên địa bị tác động, động đất sụp núi, thời tiết khắp nơi thất thường. Nếu không phải thứ gì cực ác sắp xuất thế, thì chính là điềm báo đại nạn muôn dân đến gần.

Vô Cực quán ở Vô Cực sơn là đạo quán có tên tuổi ngang bằng với Thượng Vân tự.

Thái thượng trưởng lão của Vô Cực quán đã tị thế từ lâu chăm chú nhìn tinh nghi trước mặt, ánh sao lấp lánh đáy mắt, hồi lâu lão lại nhắm mắt, chậm rãi buông lời: “Quả có đại kiếp, nhưng không đến ngay, thời gian còn lại của chúng ta không nhiều.”

Lão xoay đầu nhìn đệ tử nhỏ nhất, cũng ưu tú nhất của mình, “Kinh Hàn, ta thấy con phập phồng thấp thỏm, là vì sao?”

Chàng trai ngồi dưới gối lão mặc trường bào tay rộng với hai màu đen trắng, sau lưng giắt hai thanh trường kiếm một đen một trắng, mày mác ngậm sương, mắt sáng ánh tuyết, nghe hỏi mới kính cẩn đáp: “Thưa sư phụ, đệ tử lại chiêm bao giấc mộng ấy.”

Giấc mộng này đã đeo bám hắn từ tấm bé. Bối cảnh trong mộng là một thế giới hoàn toàn khác với nơi này, hắn là một cậu bé yếu ớt, có một người thân mà mình vô cùng ỷ lại, hắn gọi người nọ là “chị”, nhưng chưa từng trông thấy mặt mũi người này, cũng chẳng biết chị tên gì, chỉ cảm nhận được sự thân thiết dựa dẫm của mình đối với người chị trong mộng, có thể xem là người thân nhất cõi đời này.

Những chuyện trong mộng khi thì chân thực như hắn đích thân trải qua, khi thì mơ hồ như hoa trong gương trăng đáy nước, hắn cũng cảm động bởi tình cảm của chàng trai ấy, nhất là khi “chị” đột ngột mất đi, trong mộng, hắn đã tự tay chôn cất “chị”, giấc mộng đến đây là hết, nhưng cảm giác đau đớn tột độ kia vẫn vấn vương trong lòng, xua không tan dù đã tỉnh giấc.

“Kinh Hàn, con tu đạo vô tình cũng đã trăm năm.”

“Vâng, sư phụ.”

“Mãi không thấu tỏ, thấy mình đúng chưa?”

“Đệ tử hổ thẹn.”

Thái thượng trưởng lão khép đôi mắt già dặn tỏ tường, buông lời: “Ngày mà con có lời giải cho giấc mộng đã quấy nhiễu mình trăm năm nay, có lẽ cũng chính là thời cơ để con thấu suốt đạo riêng mình, giờ đây chưa cần nóng vội.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau