NGỘ PHẬT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Ngộ phật - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Đại sư chính trực

NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHÔNG ĐỚP THÍNH.

"Buộc phải thế này à?"

"..."

"Có thể đổi tư thế khác không? Cái này khó quá, chẳng những eo mà mông tôi cũng đau nữa."

"..."

"Đại sư, anh phát biểu một câu được không?"

"Với tình trạng hiện giờ của cô, chỉ có thể tập động tác thôi." Đại sư chẳng thèm ngước cả đầu lên.

Nghe thế, Giang Trừng nghiến răng chịu đựng, cảm nhận được cơn mỏi của bắp đùi, không chịu nổi nữa bèn ngã xuống đất đánh rầm một tiếng, bật thốt "Ui da". May mà thảm lá ngân hạnh rất dày, có ngã cũng không đau lắm, cô phun phèo phèo lá chui vào mồm ra, bò dậy phủi bụi trên người.

Ngó sang Thanh Đăng đại sư cầm chổi tre chậm rãi dọn lá ngân hạnh, Giang Trừng thở dài, lại rề rà bày tư thế vặn vẹo khi nãy. Ngửa đầu, đờ ra nhìn gốc ngân hạnh cổ khổng lồ hòng dời sự chú ý.Read more…

Thanh Đăng đại sư nói khí tà sát trong cơ thể cô đã vơi đi một phần nhưng vẫn sẽ gây ra tổn thương cho cơ thể này, thế nên cô phải rèn luyện cơ thể, tẩy sạch khí tà sát xâm nhập vào mạch máu.

Đại sư cho cô một quyển sách nhỏ, trong sách có hình minh họa chín người với các tư thế vặn vẹo khác nhau, bảo cô bắt chước theo mà làm, mỗi hôm luyện một tư thế và phải giữ suốt cả ngày, tổng cộng làm chín lượt.

Giang Trừng ngệt ra khi xem quyển sách ấy.

Chẳng nhẽ đây không phải thế giới có thể tu chân ư?! Loại sách vẽ minh họa nom như bí tịch võ lâm mới chỉ nghe đồn này là sao, chẳng nhẽ không có đan dược nuốt vào là hồi máu các kiểu ư? Mà không có mấy viên thuốc thế kia đã đành, tại sao lại đưa cô sách tu luyện sơ sài cẩu thả thế này, ngoài mấy hình minh họa thì chả có một dòng chú giải nào hết. Thế giới tu chân này phi khoa học quá đi mất!

Uổng công trông mong cái món tu chân kia, cô đã tưởng tượng hình dạng của bí tịch tu chân mãi, vậy mà nó đây đó hả? Khác hoàn toàn với những gì cô nghĩ.

Nếu vẻ mặt đại sư không nghiêm túc thế kia, Giang Trừng sẽ cho rằng anh ta đang trêu mình. Giang Trừng nghiên cứu quyển sách hồi lâu, thậm chí đã thử tìm lớp kép, tưới nước các loại xem xem có gì xuất hiện không, đương nhiên chẳng gặt hái được gì, đây chỉ là một quyển sách hết sức bình thường, mà nhân vật trong sách còn được minh họa cực kỳ xấu.

Thôi được, tuy không biết thứ này có tác dụng gì không, nhưng đại sư bảo tập thì cô tập vậy, dù gì cũng chẳng có việc gì khác để làm.

Sau đó thì xuất hiện vấn đề, những tư thế trong sách rất lạ lùng, chúng hệt như động tác tập yoga, không, những tư thế càng về sau còn khủng hơn cả động tác yoga nữa, cơ thể con người sao làm được như vậy. Tạm bỏ qua mấy tư thế nhìn là muốn bệnh phía sau, mấy tư thế đầu cũng chẳng tốt đẹp được là bao.

Tư thế mà Giang Trừng tập hôm qua là dễ nhất trong tất cả, ưỡn cơ thể thành nửa vòng tròn chống đất, nhón mũi chân. Mỗi lần chỉ chịu được hai phút, mấy bận cô không giữ được, nằm quặp người trên ụ lá ngân hạnh, không muốn dậy.

Nhưng cứ hễ cô nằm quá một phút dưới đất, hạt thông sẽ bắn sang. Nếu cô vẫn ỳ ạch thì sẽ bị ném thông đến khi đứng dậy mới thôi, tác giả của hành động đáng ghét này không phải đại sư mà là một con mèo đen chẳng biết chui từ đâu ra.

Con mèo đen đó ngồi chễm chệ trên chạc cây ngân hạnh, giấu chi dưới thân, đuôi rũ, tai vểnh, lặng lẽ lia đôi mắt mèo vàng rực nhìn cô, như một đốc công tận tâm với nghề. Hễ cô có ý lười biếng hay không muốn tập luyện nữa, sẽ giáng hạt thông vào cô như mưa trút, có trời mới hay con mèo đó ném thông bằng cả tứ chi như nào, và nó giấu cả mớ hạt thông ấy ở đâu?

Mới đầu bị ném, Giang Trừng còn khéo léo tránh né, nhưng cô lập tức nhận ra rằng con mèo đen này chơi hack, dù cô có trốn thế nào cũng sẽ trúng đòn.

Giang Trừng híp mắt, lén gom đống hạt thông lại, định thừa lúc mèo đen sơ sẩy sẽ ném trả. Nào ngờ mèo đen thông minh cực, ngoại trừ lần đầu tiên Giang Trừng ném bất ngờ xước qua lông nó thì sau đó nó chẳng dính thêm một đòn nào, mở màn cho một trận ném thông quy mô lớn.

Giang Trừng VS mèo đen, Giang Trừng thua thảm, mắt cô nào tốt như mèo đen, tốc độ cũng chẳng nhanh bằng lại còn to xác hơn nó, thua u đầu là lẽ tất nhiên.

Trong lúc cô và mèo đen người dưới đất kẻ trên cây chọi thông ầm ĩ, biểu diễn cuộc chiến mi chạy ta ném giữa người và mèo, Thanh Đăng đại sư vẫn bình thản quét lá bên cạnh, chẳng đếm xỉa gì tới một phen ồn ào đảo trời lật đất của cả hai, lá rơi nhiều hơn, khối lượng công việc tăng lên mà.

Khi ấy Giang Trừng thấy tình hình bất lợi, bèn cầu cứu người ngoài cuộc, trốn đến cạnh đại sư hòng tránh đòn của con mèo đen giảo trá kia. Vậy mà đại sư, người đàn ông chính trực này lại bán đứng bạn bè! Giang Trừng vừa nấp ra sau lưng anh ta, ngẩng đầu lên đã thấy đại sư mới ở trước mặt cô đã đang quét lá ở một nơi cách chỗ cô đứng mười mấy mét, mặt mày chả tỏ vẻ gì, vô tình bóc trần cô ngay dưới phạm vi tấn công của mèo đen.
Cái gã đại sư vì để tiết lộ vị trí của cô mà chẳng hề do dự sử dụng thuật thuấn di này... Giang Trừng chưa chịu thôi, thử lại thêm lần nữa, lại bị đại sư dứt khoát bỏ rơi. Sau đó thì thành Giang Trừng đuổi theo đại sư, mèo đen đuổi theo Giang Trừng, rốt lại, Giang Trừng vẫn phải che đầu, ngoan ngoãn quay về luyện tập.

Giữ tư thế uốn éo cả ngày, đêm đó Giang Trừng ngủ mà eo mỏi lưng đau, đánh một giấc kỳ lạ, thấy mình vác một tảng đá to chạy miết trên máy chạy bộ. Nhưng hôm sau vẫn phải sang đó tập, cô vốn chẳng muốn đi, nhưng nhóc Thù Vọng cứ dùng đôi mắt hồn nhiên long lanh kia nhìn mình chăm chú, cô nào dám làm gương xấu cho trẻ nít. Với cả Giang Trừng cũng không phải loại trẻ trâu bốc đồng, một cô gái đã đi làm vài năm sẽ biết rằng có những việc không thể nào tùy theo ý mình được.

Thế là cô vẫn phải cam phận bị ngược đãi. Nhưng điều đáng tung hê là hôm nay con mèo đen kia vắng! Cô không phải đón trận tấn công bằng hạt thông nữa rồi!

Nhưng nó vắng cũng đếch có tác dụng gì, cô vẫn chẳng thể lười được.

Chẳng biết tại sao, Giang Trừng cảm thấy cứ hễ mình định lười, nghỉ thêm tý chút thì Thanh Đăng đại sư đang quét lá gần đấy sẽ nhìn thấu và liếc nhạt sang đây bằng ánh mắt bình thản, lập tức khiến Giang Trừng phải ngoan ngoãn bò dậy tiếp tục tập.

Đại sư đúng là một người đàn ông đáng sợ, có thể dùng ánh mắt dọa người trong vô hình!

Tư thế hôm nay của Giang Trừng là khom người nửa xổm, một chân nhón mũi, một chân nhấc lên duỗi thẳng, tay chắp trước ngực, đầu ngửa ra sau.

Vẫn chẳng giữ được lâu đã rúm ró mặt mày ngã xuống. Giang Trừng chẳng hơi đâu mà đếm đây là lần thứ mấy mình ngã, dù có nói chuyện với đại sư cũng không thể dời chú ý được, mũi chân cánh tay cần cổ đều đang đau, tóm lại cả người đau tuốt.

Giang Trừng nằm mãi dưới đất không dậy, lần này đại sư không nhìn cô, vẫn cặm cụi quét dọn.

Hồi lâu sau, Giang Trừng vẫn nằm im, động tác quét lá của đại sư khập khừng một chốc, sau đó, anh ngẩng đầu lên. Dưới ánh mắt đại sư, Giang Trừng lăn ùn ùn từ phía mình sang chỗ anh, chạm vào cây chổi, dang tay dang chân nằm lỳ ra đó. Y như quả bóng da.

Đại sư xoay người đi quét chỗ khác, Giang Trừng lại phồng má lăn ùn tới, như một cái đuôi phiền phức, bám vào đít ngựa mãi không xua nổi, đầu tóc bù xù những lá.

Ba lần bốn lượt như thế, đại sư đứng đó nhìn xuống cô, dựng thẳng một tay trước ngực niệm a di đà phật, sau đó chất giọng vô cùng từ bi bình thản, vô cùng bác ái chúng sanh vang lên: "Khí tà sát ứ đọng trong huyết mạch, nếu không loại trừ hoàn toàn bằng phương pháp này, không bao lâu sau, huyết dịch trong người cô sẽ đông lại thành khối, khi ấy, máu cô sẽ như đao sắc lóc thịt, cắt cả cơ thể ra thành từng miếng."

Giọng nói nghe như đang tường thuật một cách máy móc này lại đánh thẳng vào trọng tâm, Giang Trừng nằm đờ giả chết lồm cồm bò dậy, tiếp tục luyện tập. Bày tư thế đàng hoàng rồi cô lại nghiêm túc quay đầu hỏi đại sư: "Đại sư, anh xem tư thế tôi có chuẩn chưa?"

Đại sư rất hài lòng với thái độ này, thẳng thắn lắc đầu, đáp: "Chưa chuẩn."

Giang Trừng: "..."Giang Trừng: "Đại sư, giờ tôi thực sự hơi sợ rồi đấy, anh bảo xem tôi có chết không?"

Đại sư: "Đương nhiên là không."

Giang Trừng: "Phù, hết hồn! Đại sư à, anh nói cứ như thoại phim kinh dị ấy, chẳng nhẽ chỉ đang dọa tôi? Người xuất gia, cố ý hù dọa người khác là không tốt đâu."

Đại sư: "Ta nói rồi, chỉ là huyết dịch sẽ hóa thành đao sắc cắt thịt thành từng miếng thôi mà, không chết đâu."

Giang Trừng: "Thế thì có khác gì!"

Giang Trừng chợt nghĩ đến một chuyện, cô ngồi xuống đất, hăm hở vô cùng: "Đại sư, cái khí tà sát gì kia chuyển qua người tôi sau khi chúng ta ấy-ấy, hay là mình lại lần nữa đi? Anh hút nó về? Tôi chẳng ngại gì đâu!" Giang Trừng làm bộ chỉ cần đại sư gật đầu sẽ cởi phắt quần ra.

Đại sư a di đà phật, kéo chổi bước tới, giờ phút này với Giang Trừng, cây chổi giản dị kia y như một thanh đao lập lòe sáng lạnh.

Giang Trừng bụng bảo dạ mình đùa hơi quá rồi, đại sư không thích xì tai damdang này, chuyến này tiêu là cái chắc! Bèn nở nụ cười khan: "Tôi đùa thôi a ha ha ~ Đại sư à, anh đừng kích động ~"

•••••

Đến tối, nhóc hòa thượng Thù Vọng vẫn đến đón Giang Trừng, không nghe tiếng tăm gì bèn gọi: "Giang Trừng tỷ tỷ?"

"Chị ở đây." Giang Trừng uể oải đáp.

"Chị bị sư phụ em chôn dưới ụ lá bò lên không nổi, mau tới đây kéo chị ra với." Giang Trừng chả muốn lần nào cũng phải nói mình bị xử lý nhục mặt thế nào với nhóc hòa thượng Thù Vọng đâu, nhưng hết cách rồi, đại sư đúng là boy-chính-trực.

Không đớp thính!

Không đớp thính thì mắc gì phải cute thế hả! Đồ khó ưa!

Nhóc Thù Vọng cười phì, bụm miệng xoay mặt đi, hồi lâu sau mới quay lại như không: "Chờ một chút, đệ sẽ giúp Giang Trừng tỷ tỷ ra."

Ngày thứ ba, Giang Trừng bước một bước lảo đảo ba lần, rõ vẻ thận hư do xài eo quá nhiều, tới gốc hạnh cổ thụ. Cô phát hiện hôm nay con mèo đen kia lại đến, còn dắt theo một gã hòa thượng khác.

Giang Trừng biết con mèo đen chỉ giỏi lấy hạt thông chọi người kia tên là Bạch Tuyết, không rõ đực cái. Hòa thượng mới tới là chủ của Bạch Tuyết, Thù Ấn - trụ trì chùa Thượng Vân, cái người thích nhận đồ đệ, đã nhận vài trăm người rồi phái hết ra ngoài lịch luyện, tới nay chẳng mấy ai về được ấy.

Vị trụ trì chùa Thượng Vân này cũng chẳng rõ tuổi nếu chỉ nhìn bề ngoài, cười tít mắt nom rất hiền. Giang Trừng nhận định, mổ xẻ ra trăm phần trăm ruột đen, đen thui.

Còn về chuyện vị trụ trì cười tít mắt này tới đây để làm gì á, gã đã dùng hành động để bày tỏ rằng mình tới chỉ để uống trà ngắm hạnh, chẳng vì mục đích nào khác.

Giang Trừng bên mé trái đang khổ đau cực nhọc giữ tư thế kỳ lạ, thỉnh thoảng sẽ rơi tự do, Thanh Đăng đại sư ở cánh phải thì đang dọn lá, không màng sự đời, trụ trì cười tít mắt trấn ngay giữa, cầm ấm uống trà.

Giữa chừng Thanh Đăng đại sư có việc rời đi, ở đây chỉ còn Thù Ấn, Giang Trừng và một con mèo đen.

Thù Ấn xoay sang Giang Trừng, chợt buông tiếng hỏi: "Giang cô nương và Thanh Đăng sư thúc, có tình cảm nam nữ chăng?"

Giang Trừng ngã phịch xuống đất.

Chương 12: Mở cửa chùa

GÓP VUI.

Nếu hỏi Giang Trừng có ý gì không nên có với Thanh Đăng đại sư không, thì câu trả lời là, hoàn toàn không.

Cũng như dẫu đối xử rất tốt với Giang Trừng nhưng Thanh Đăng đại sư chẳng hề có ý gì với cô vậy, Giang Trừng đùa mất nết vài câu với đại sư đơn giản chỉ là do chán quá hóa liều, chả xuất phát từ ý đồ gì đó với anh ta. Cái chính là vì Giang Trừng sáng suốt, cô hiểu rõ rằng kiểu đàn ông như Thanh Đăng đại sư sẽ chẳng thể nào hẹn hò yêu đương gì, nên đã tiêu diệt ý nghĩ này ngay từ trong trứng nước.

"Không có." Giang Trừng nằm ngửa trên ụ lá, ngẩng đầu trông sang trụ trì cười tít mắt như cáo, ngồi nghiêm phẩm trà kia.

Thù Ấn trụ trì nhấp một hớp trà, chợt ngẩng lên nhìn cây hạnh cổ khổng lồ trên đầu mình, buông lời sâu xa: "Hạnh cổ có linh hồn, Giang cô nương biết chăng, gốc hạnh cổ này đã ở đây mấy vạn năm. Hễ đến năm thứ chín, hạnh cổ sẽ gặp kiếp hóa hình, và ngàn năm trước, sau khi độ hóa chín kiếp, linh hạnh cổ đã thành người."

"Con đường tu yêu trắc trở, nhất là dòng cỏ cây ngọc đá, tu hành càng gian nan. Nhưng gốc hạnh cổ này thông tuệ trời sinh, lại chịu sự hun đúc vạn năm của cổ tự phật hương Phạn âm, vô cùng có linh tính, tu hành cực nhanh. Tiếc rằng lòng quá dại khờ, ngây thơ không nhuốm bụi trần, rốt vẫn không thấu nổi tình kiếp, cuối cùng công dời lao đổ, tất cả hóa khói mây, tan mất."Read more…

Giang Trừng kinh ngạc nhìn gốc cây to trên đầu, đã sống vạn năm? Sống vạn năm mà không chết vì già á? Ôi sao trâu bò quá thể, già khằn thế này hèn chi to vậy. Nhưng mờ... "Trụ trì đại sư, chuyện này có liên quan tới câu hỏi trước đó của anh không?"

"Giang cô nương cảm thấy thế nào?" Thù Ấn cười, dứt lời bèn không lên tiếng nữa mà cúi đầu uống trà ra chiều cao thâm lắm, chẳng ai đoán được gã đang nghĩ gì, cảm giác khó lường khắc tất vào khoảng lặng.

Tận lúc Giang Trừng đã trôi xa tới mức tưởng tượng Thanh Đăng đại sư chính là chuyển kiếp của cái cây hạnh cổ này, thì con mèo đen bên cạnh Thù Ấn trụ trì mới bật cười giễu nhại, chẳng ngại ngần gì mà cào rách bản mặt vờ vịt kia của trụ trì, "Thù Ấn chỉ đang chuyển chủ đề thôi mà, ngài hay làm thế lắm, đã dọa biết bao nhiêu người rồi."

Giang Trừng trợn to mắt nhìn mèo đen, "Mày biết nói hả!"

"Ta đương nhiên biết nói, từ lúc lọt lòng ta đã biết nói rồi!"

"... Yêu tu?"

"Hừ meo ~"

"Vậy một yêu tu sống đã bao năm như mày mà còn đi ăn hiếp con người à?"

"Nếu không vì bộ lông của cô cũng tạm gọi là, ta có mà thèm để ý tới ấy ~"

"... Lông?" Giang Trừng nhìn mớ tóc dài trên đầu mình.

Lúc Thanh Đăng đại sư về thì thấy cảnh Giang Trừng nghiến răng nghiến lợi uốn éo người, trên đầu chễm chệ một con mèo đen. Con mèo đen kia nom oai hơn ông cóc, thỉnh thoảng lại duỗi chân, vỗ đệm thịt lên trán Giang Trừng, mồm bảo: "Run ghê vậy, nhóc béo Minh Trọng trông còn vững hơn cô."

Mắt Giang Trừng long lên như gà chọi, sừng sộ liếc bản mặt đong đầy giễu nhại và mấy cọng râu vểnh tận trời kia của mèo đen, đầu mướt mồ hôi võ mồm với nó.

"Tao run như vậy là vì cục đen thui nhà mày quá nặng, ăn giống gì mà béo thế không biết."

"Bậy bạ! Dáng ta đẹp nhất trong vòng trăm dặm quanh đây đó ~"

"Ha, ha, ha! Chắc trăm dặm quanh đây chỉ có một con mèo là mày nhỉ." Giang Trừng cố hít thở giữ vững tư thế, nói từng chữ một. Dù đang trong cảnh ngặt nghèo thì cái gì nên ném đá vẫn phải ném đá, đây là nguyên tắc làm người.

Sau đó, mèo đen nổi giận cong lưng, mặt mèo vẽ ra một nụ cười gian giảo ác ý. Nó nhẹ nhàng nhảy lên, rồi nặng nề hạ xuống cái chân đang nhấc lên của Giang Trừng. Bị màn này làm mất thăng bằng, Giang Trừng chưa kịp đứng vững đã ngã ra đất. Nhưng dù có ngã cô cũng chẳng quên đầu sỏ mèo đen, nhanh tay lẹ mắt kéo mấy sợi râu chướng mắt của nó.

Thế là, tiếng hét thảm thương của một người một mèo cứ dồn dập vang vọng giữa khoảng sân này. Hai cái đầu trọc tại hiện trường, một thì uống trà một thì quét lá, lờ đi chiến trường Tu La bên cạnh.

Giang Trừng cứ thế đấu trí đấu dũng với mèo đen dưới gốc cây hạnh cổ nghe đồn có sự tích sâu xa kia nửa tháng, vậy mà lại luyện thành công bộ tư thế kia!

Giang Trừng hoàn toàn chẳng muốn thừa nhận rằng mình nghiến răng luyện mấy tư thế này nghiêm túc tới vậy là do mèo đen gọi Minh Hoa Minh Trọng Minh Phi - ba đệ tử nhỏ của trụ trì Thù Ấn đến dạy cô. Giang Trừng trợn mắt há mỏ nhìn Minh Trọng béo nhất, tay chân bự nhất thực hiện một loạt các động tác có độ khó cao, giữ vững hơn nửa canh giờ mà mặt không đỏ hơi không ngắt, suýt nữa đã quỳ lạy.

Đúng là chân nhân bất lộ tướng mà! Ba thằng bé chả phân biệt nổi cả nam nữ này sao lại trâu bò vậy! Là chị lớn, Giang Trừng chẳng muốn muối mặt trước ba đứa trẻ nít này chút nào, sau khi nghiến răng gồng mình thì đã vượt qua được.

Mấy chuyện kiểu giữa chừng vì xương quá cứng không biểu diễn được tư thế nào đó rồi bị Thanh Đăng đại sư bẻ lưng đánh rốp, đau tới mức tiếng khóc gào thảm thiết rền trời đất thì ôi thôi khỏi nhắc.

Ngày nào Giang-Trừng-mệt-như-chó cũng được nhóc hòa thượng Thù Vọng khiêng về, ờ đó, được Thù Vọng đến đón Giang Trừng - bạn nhỏ tan lớp mẫu giáo sau khi tụng kinh vãn xong khiêng về như khiêng bao bố.

Đến tận bây giờ, Giang Trừng mới nhận ra một sự thật đáng buồn, dù nhóc hòa thượng Thù Vọng có mù đi nữa thì cô cũng không đánh thắng nổi, còn ba đứa Minh Hoa Minh Trọng Minh Phi, dù tụi nó có khờ thật thì cô cũng đánh chẳng lại, có lẽ trong cả cái chùa Thượng Vân này, cô chỉ có thể so hai chiêu với bé tròn Minh Uế ba tuổi thôi, mà chưa chừng còn thua nữa ấy chứ.Ngày tháng ầm ĩ trôi qua, thấm thoát đã hơn hai tháng, chẳng bao lâu nữa sẽ tới cái hạn ba tháng rồi. Hôm ấy, Giang Trừng dậy sớm, vừa mở cửa ra đã thấy nhóc Thù Vọng khoác bộ áo tăng nâu trước giờ chưa từng mặc, cầm gậy tre đi vào sân. Cậu còn buộc chặt cả tay áo và ống quần, nom gọn gàng tề chỉnh hơn ngày thường.

"Ấy ~ Thù Vọng! Hôm nay bảnh bao phết! Sao vậy, trông cái điệu này của em, có chuyện gì à?"

Thù Vọng ngừng bước, đưa đôi mắt vô thần về phía Giang Trừng, mỉm cười: "Hôm nay là ngày Thượng Vân tự khai sơn môn nhận đồ đệ, đệ phải cùng thủ sơn môn với các đệ tử Thượng Vân."

Giang Trừng vừa nghe đã thấy thú vị, vội hỏi: "Chùa Thượng Vân nhận đồ đệ à? Chị đi xem được không?!"

Hòa thượng nhỏ nghe thế, cân nhắc rồi đáp: "Hẳn là được, Giang Trừng tỷ tỷ báo với sư phụ một tiếng là ổn. À phải rồi, hôm nay Phương Tuần cũng phải thủ sơn môn, Giang Trừng tỷ tỷ chưa dùng bữa sáng thì đến thiện đường nhanh đi nhé, không lát nữa chẳng còn thức ăn đâu."

Phương Tuần chính là đại sư nấu món chay ngon nhất ở thiện đường, những món bánh ngọt mà Giang Trừng dùng để dụ nhóc tròn Minh Uế ba tuổi đều chiếm được từ chỗ Phương Tuần đại sư. Dân lấy ăn làm gốc, Giang Trừng mới nghe đã phóng ngay đi như một cơn gió, chỉ để lại một câu vang vọng trong sân.

"Đợi chị đợi chị chị về ngay!"

Giang Trừng chạy vèo tới thiện đường trước, thấy Phương Tuần đại sư đang bưng bánh bao không nhân. Món bánh bao đặc sản chùa Thượng Vân này trông thì giản dị nhưng vừa to vừa xốp, vừa ngon vừa no. Từ khi đến đây, khẩu vị của Giang Trừng cứ được nâng cấp mãi, mới đầu chỉ ăn được một cái, giờ có nốc bốn cũng chẳng thành vấn đề.

Thấy Giang Trừng phi tới, Phương Tuần đại sư không cả ngóc đầu lên, vớ ngay túi giấy bên cạnh, gắp vèo bốn cái bánh vừa ra lò, gói xong trong nháy mắt, vung tay ném vào lòng cô. Động tác liền mạch như nước chảy, nhìn đã biết quen tay hay việc. Giang Trừng ôm bánh cười khì gõ cái nồi to bên quầy, "Phương Tuần đại sư, cho tôi hai cốc đậu nành với ~"

"Không có." Phương Tuần mặt đơ bực bội bảo.

"Hì hì hì ~" Giang Trừng cúi người chui vào quầy, tìm thấy mười mấy đốt trúc dưới một hộc ẩn, chẳng khách sáo gì moi hai đốt lên, "Phương Tuần đại sư, người xuất gia không được nói dối đâu!"

Phương Tuần đại sư cầm chổi ra chiều muốn đập, Giang Trừng bay qua quầy chạy tót ra ngoài. Phương Tuần cũng chẳng định đuổi đánh, về chỗ tiếp tục xếp bánh. Những hòa thượng cần phải ăn uống ở chùa Thượng Vân không nhiều, thiện đường quạnh quẽ cả ngày, với người thích đứng bếp mà nói, tự dưng xuất hiện một kẻ háu ăn âu cũng là một chuyện vui.

Giang Trừng ôm bốn chiếc bánh bao không nhân to tướng, xách hai đốt đậu nành, băng qua sân võ tăng mình trần đang luyện võ, thấy hôm nay tất cả họ cũng đều mặc áo tăng nâu, người nào người nấy bừng bừng sát khí, cứ như sắp kéo bầy đập nhau. Hình Giới đại sư lấp lánh ánh vàng cũng có mặt, vẫn trợn mắt lườm cô vài cái như trước.

Giang Trừng vờ như không thấy, chạy thẳng đến viện Thiền Tư - chỗ mình tập luyện hằng ngày. Đến nơi, xung quanh yên tĩnh hẳn. Giang Trừng bước chậm lại, hít thở từ tốn hơn rồi mới đi vào cửa.

Thanh Đăng đại sư vẫn ở đó quét lá, lá rơi và chổi quét vang tiếng sột soạt.

Giang Trừng đi sang, treo một đốt đậu nành lên cán chổi của đại sư, nói: "Đại sư, hôm nay tôi xin nghỉ một bữa, nhé? Hôm nay chùa các anh mở cửa nhận đồ đệ phải không, tôi cũng muốn đi xem."

Thanh Đăng đại sư đặt đốt đậu nành sang chỗ khác, đáp: "Đi đi."Không ngờ xin phép lại dễ như thế, Giang Trừng chớp chớp mắt bật cười, thò tay rảnh rang ra vỗ vai đại sư, "Đại sư à, anh đúng là người tốt, vậy tôi đi đây."

Bảo đi nhưng Giang Trừng vẫn tiện tay nhón một chiếc bánh trong túi giấy đang ôm nhét vội vào miệng đại sư rồi mới trốn.

Đại sư - người tự dưng bị đút bánh vào mồm thản nhiên lấy nó ra, liếc bóng lưng chạy biến đi của Giang Trừng, ngồi xuống bắt đầu ăn kèm bánh với sữa.

Thanh Đăng đại sư không xơi thức ăn chẳng phải vì khổ tu nên không được phép, mà là y không cần ăn, thành ra lười. Giang Trừng không biết điều này.

Nhai món bánh bao không nhân tơi xốp thơm ngọt, Giang Trừng cùng Thù Vọng đi về phía cổng chùa, trên đường gặp rất nhiều hòa thượng cũng ăn mặc như thế, mọi người đều đi cùng hướng.

Giang Trừng không rõ lắm, chẳng phải mở cửa nhận trò à? Sao ai nấy như sắp đi đánh nhau vậy?

Tới nơi, Giang Trừng mới nhận ra, mở cửa nhận đồ đệ thực chất là một màn đánh lộn. Từ cổng chùa cao cao cho tới chân núi có chín mươi chín bậc thang, trên thềm nhung nhúc hòa thượng áo nâu lớn nhỏ khác nhau, đều chuẩn bị sẵn sàng, nghiêm túc dõi về phía trước.

"Chị nhớ rõ ràng lúc mình tới phải leo chín ngàn chín trăm chín mươi chín bậc cơ mà." Giang Trừng đầy vẻ lên án chỏ các bậc thang đá nối từ cửa chùa tới chân núi mà mắt trần thấy được, "Sao giờ chỉ còn nhiêu đây thôi?"

Hòa thượng nhỏ Thù Vọng đứng bên cạnh, đáp: "Ngày Thượng Vân tự mở cửa, sẽ chỉ còn chín mươi chín bậc. Vả lại, không phải ai đến Thượng Vân tự cũng leo được toàn bộ chín ngàn chín trăm chín mươi chín bậc thang ấy, Giang Trừng tỷ tỷ đã đi hết được số đó, đại sư đánh giá tỷ cao lắm đấy."

Giang Trừng ra chiều nghĩ ngợi: "Hình như chị lại hiểu thêm điều gì đó rồi."

"Keng!" Một tiếng chuông vang vọng chùa Thượng Vân ngân lên, mảng xanh biếc dưới chân núi chợt hóa thành một cánh cửa lớn, giờ phút này đang kẽo kẹt mở ra.

Vừa mở cửa đã có ôi thôi đông nghịt những người tràn vào, trông như dòng nước xiết xông lên thềm, lại bị các hòa thượng áo nâu đứng bên trên vô tình cản lại.

Sóng biển có dữ dội tới đâu cũng không đục nát được đá cứng, Giang Trừng đứng trước cổng chùa, trên cao nhìn xuống chỉ thấy vô số người ăn mặc quái lạ, có vẻ rất trâu bò muốn vượt qua tầng tầng phong tỏa của các hòa thượng, xông lên đây. Nhưng quá lắm cũng chỉ bức được mười mấy bậc thang lại đã bị họ đẩy lùi, đôi bên ông sang tôi đến, không ngừng tranh cao thấp.

Giang Trừng ngây ra, như đang thấy cảnh chen chúc trên tàu điện ngầm trong giờ đến công sở. Cô chỉ đám người đang kích động chen lên dưới kia, hẫng giọng, "Tất cả họ tới đây để làm hòa thượng à?"

"Vâng." Hòa thượng nhỏ Thù Vọng bình thản đáp lời, phong cách y như sư phụ cậu.

Giang Trừng khép miệng sờ cằm, ra chiều không hiểu: "Chẳng phải bên em muốn nhận đồ đệ ư? Sao trông như đang ngăn không cho họ lên chùa vậy? Nhẽ nào là đang kiểm tra?"

Thù Vọng cười mỉm: "Chuyện nhận đồ đệ của Thượng Vân tự xưa giờ đều do các đệ tử Thượng Vân đã đủ tư cách xuống núi tìm đón về, nhưng việc đó lại khiến rất nhiều tu sĩ không hài lòng, vì thế mà trước kia, các lão tổ Thượng Vân đã quyết định, cứ cách ba năm sẽ mở cửa chùa một hôm, chỉ cần qua được chín mươi chín bậc thang, dù là loài gì, dù tư chất ra sao cũng sẽ được nhận làm đệ tử Thượng Vân, được Thượng Vân tự che chở."

Giang Trừng vỡ lẽ, các hòa thượng chùa Thượng Vân không thèm những đệ tử dâng mình tới cửa mà chỉ thích tự đi tìm, cho nên mới khéo léo từ chối người ta bằng cách này. Cô tặc lưỡi, cảm thấy hòa thượng đã đặt ra quy tắc này đúng là cáo già. "Vậy rốt cuộc trong số nhiều người như thế, có bao nhiêu sẽ lên được tới đây?"

"Mấy ngàn năm nay, chẳng một ai cả." Hòa thượng nhỏ Thù Vọng đáp.

Giang Trừng: "..."

Hầu như tất cả những kẻ tìm thấy nổi ngọn núi có chùa Thượng Vân đều là tu sĩ đã nhập môn, không thiếu những nhân vật hơi hơi trâu bò, Giang Trừng đã thấy nhiều kẻ nhảy vọt lên trên biển người, đạp kiếm bay lên núi. Nhưng họ vừa bay lên đã bị các hòa thượng ở bậc thang bên trên đứng lên dùng gậy tre quét rơi xuống y như lùa vịt, trông rất vui mắt.

Những kẻ trâu bò hơn, loại này cũng chỉ tầm dăm ba người, đã vượt quá nửa số bậc thang. Giang Trừng khá quen mắt với những người đứng ở các bậc sau này, họ là đám võ tăng mà cô gặp mỗi ngày khi băng qua quảng trường. Giang Trừng tưởng họ chỉ biết cởi trần luyện quăng quật đánh đấm, hôm nay mới rõ người ta thực sự đang tu chân.

Ngó chỉ một đấm cách không kia thôi đã đánh rớt người lơ lửng giữa trời, và một số hòa thượng chỉ nhún ngón chân đã bay vụt lên, cứ như sắp ra chiêu Thái Sơn áp đỉnh X 108 ấy, đúng là ngợp thở. Giang Trừng nhìn một người đàn ông khó khăn lắm mới xông qua quá nửa số bậc thang, do dự một chút đã xoay người chạy biến dưới tầm ngắm của đám hòa thượng hung ác này.

Chàng trai, biết khó mà lui, khôn đó!

Nhưng Giang Trừng không rõ lắm, sao những người này lại tranh nhau đi làm hòa thượng vậy nhỉ? Thời buổi bây giờ làm hòa thượng báu bở lắm à? Giang Trừng cân nhắc chuyện dò thử ý đại sư xem anh ta có bằng lòng để mình ở lại đây làm hòa thượng không, dù gì với cái mã giai đẹp này, cô không nói thì chả ai biết được cô là con gái hết.

Đúng, cô thông minh thật, cứ thế đi!

Chương 13: Lối đi

ĐI ĐÂU VỀ ĐÂU?

Ngày mở cửa chùa Thượng Vân năm nay đã thành công mỹ mãn, đồng thời giữ vững thành tích tốt đẹp mấy ngàn năm qua -- chẳng để một ai lọt vào, cả chùa mừng vui, lần này vẫn không có đệ tử mới.

Về phần Giang Trừng, cô bị đại sư thẳng thừng từ chối, quấy phá vô ích, lại bị treo cây.

Lúc Thù Vọng tụng xong kinh vãn đến cứu cô, đã an ủi rằng: "Thượng Vân tự không nhận nữ đệ tử, cho phép tỷ tỷ ở lại chùa mấy tháng nay đã là hiếm có. Mà sao tỷ tỷ lại muốn làm hòa thượng chứ, nói thật thì với người thường, cuộc sống trong chùa hơi đơn điệu."

"Nghe Giang Trừng tỷ tỷ kể về những món ngon, cảnh đẹp, con người thú vị mà tỷ đã ăn, đã ngắm, đã gặp ngoài kia,... đệ nghĩ, Giang Trừng tỷ tỷ hẳn muốn rời khỏi đây, về với thế giới bên ngoài mới phải."

Hòa thượng nhỏ có thông minh hơn nữa cũng không biết Giang Trừng đến từ một thế giới khác, nên thứ cô thích không phải cái thế giới gần như lạ lẫm bên ngoài chùa Thượng Vân, mà là thế giới thuộc về mình, thế giới mà cô đang nhung nhớ.

Giang Trừng thở dài, xoa đầu Thù Vọng, cười bảo: "Vì Thù Vọng và đại sư ở đây chứ sao, nên nếu được thì chị cũng muốn ở lại đây. Trong thế giới này, những người chị quen đều ở đây cả, chị một mình chả biết phải đi đâu."

Thù Vọng ngẩng đầu, chớp chớp đôi mắt vô thần, như hiểu như không, "Giang Trừng tỷ tỷ đang sợ ư?"

"Ừ, sợ đến hạn ba tháng sẽ bị đuổi cổ ra khỏi chùa, cô đơn mình chị, chẳng biết mình đi được những đâu." Giang Trừng so vai.Read more…

Hòa thượng nhỏ: "Trước đây khi đến một nơi mới, đệ thường sợ hãi vì không biết ở đâu sẽ xuất hiện những hòn đá, bậc thang, bức tường khiến mình sẩy chân, làm mình ngã, chắn lối mình. Đệ không nhìn thấy được nên luôn cho rằng mọi thứ đều là trở ngại, đứng im mãi mà chẳng dám dấn bước, e sợ chỉ một bước đi thôi mình sẽ ngã. Sau này sư phụ đứng sau lưng giục đệ đi, hễ đệ dừng chân thì Người sẽ lại giục đệ tiến về phía trước."

"Lúc đệ mới bắt đầu bước đi, trong lòng vẫn sợ, nhưng khi bị sẩy chân bởi đá thật, đệ bỗng bình tĩnh hẳn. Chỉ ngã một cú thôi mà, không đau như mình tưởng tượng, vậy thì có gì đáng sợ đâu. Sư phụ nói, sự sợ hãi của con người bắt nguồn từ những điều chưa biết và trí tưởng tượng của chính bản thân, thực ra, có rất nhiều chuyện vốn chẳng hề khó khăn như mình nghĩ."

"Mới mấy tuổi đầu mà đã an ủi người khác giỏi thế này, đến chị cũng bị em thuyết phục rồi đấy." Giang Trừng cười khì bế phắt cậu lên, đi về viện Tùng Phong mình đang ở.

Hòa thượng nhỏ Thù Vọng đưa tay ôm vai Giang Trừng, mỉm cười nói tiếp: "Sư phụ bảo, "Lời nói nông cạn biết mấy, nếu muốn ai đó hiểu một đạo lý thì phải để người ấy đích thân trải nghiệm, đau đớn rồi, sẽ hiểu thôi"."

"Thù Vọng đúng là đồ đệ nhí đáng yêu mà ~ Nghe lời quá ~ Nếu sau này chị có một đồ đệ đáng yêu được bằng Thù Vọng thì tốt biết mấy ~"

"Sẽ có thôi mà." Thù Vọng nghiêm mặt, thật tình đáp.

Đại sư từ chối thỉnh cầu làm hòa thượng của Giang Trừng, hôm sau Giang Trừng cũng chẳng nhắc đến, nhưng sau khi cô luyện xong tư thế ngày hôm nay, đại sư buông cây chổi đã cầm rất lâu ra, bảo cô: "Đi theo ta."

Hai người một trước một sâu lướt đi trên con đường nhỏ lát đá xanh thăm thẳm, băng qua hai tòa kinh đường và một ao sen, đến nơi mà thiên hạ kháo nhau rằng miếu hòa thượng nào cũng phải có - Tàng Kinh các.

Giang Trừng nhìn cái bảng Tàng Kinh các được treo trên đại điện xám xịt, thoắt cái đã kích động. Tàng Kinh các đó nha, là nơi giấu bí tịch tuyệt thế và cao nhân tuyệt thế ẩn mình đấy! Hơi bị thường xảy ra một vài chuyện hiếm khi xảy ra đó nha! Chẳng biết hôm nay sẽ thế nào đây?

Ổn định tâm trạng kích động, Giang Trừng theo đại sư vào Tàng Kinh các. Vừa vào trong, Giang Trừng đã không kềm được dáo dác ngó quanh. Nhưng cô thất vọng ngay, bên trong Tàng Kinh các cũng xám xịt y như bên ngoài, không gian chật hẹp, với cả chẳng thấy tăm hơi quyển sách nào, chỉ có chín cánh cửa lớn đánh số thứ tự kiểu Ất Giáp Bính Đinh* buông màn đỏ thắm, và một hòa thượng già ngồi ở quầy giữa gian phòng.

[*Như A, B, C, D bên mình ấy.]

Hòa thượng già này cũng có vài nét gọi là khí khái cao nhân trong truyền thuyết, ngồi im không chớp mắt như đang ngủ, chiếc bàn nhỏ kê trước người bày đầy những cuộn dây đỏ, rất giống thứ mà người ta bán ngoài sạp trang sức ven đường. Xung quanh treo đầy những dãy thẻ tre được buộc bằng dây đỏ, nếu ông không mặc áo tăng xám và để đầu trọc, thì nom hệt ông tơ.

Đại sư bước tới niệm a di đà phật, hòa thượng già vẫn rũ mắt, giơ tay trả lễ mà chả biết có tỉnh ngủ hay chưa. Sau đó, đại sư bảo: "Vấn dị thế, vấn thần hồn."

Đôi con ngươi dưới mi mắt buông rũ của hòa thượng già rục rịch, rồi ông ta chìa cánh tay khô quắt như cây cành trong tay áo ra, vung giữa không trung. Trong số những thẻ tre treo chung quanh có một tấm tự cởi dây treo, bay vào tay ông. Hòa thượng già đưa thẻ tre viết Bính thiên nhị lục bát* cho đại sư, từ đầu đến cuối không nói tiếng nào.

[*C 1268.]

Đại sư đón lấy tấm thẻ, đi đến cánh cửa khung đỏ có ký hiệu là Bính. Giang Trừng ngoái lại nhìn hòa thượng già nọ hai lượt mới sải chân bước theo đại sư.

Thẻ tre mà đại sư đang cầm là thẻ dẫn đường, sau khi hai người bước qua cửa Bính buông màn đỏ, thẻ tre trong tay đại sư tự động trôi lơ lửng về một hướng nào đó. Còn cô-nông-dân-Giang-Trừng đã sửng sốt trước tòa Tàng Kinh các nhuốm màu cổ kính này. Giang Trừng đã đến rất nhiều thư viện tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh,... ở thế giới cũ, thế mà vẫn run rẩy một thôi một hồi trước thư viện cực lớn nơi đây.

Những giá sách nâu dài tít chẳng thấy đầu cứ như kéo mãi đến xa xăm, từng dãy đèn có đế trổ hình sen thắm đỏ cũng nối dài như thế, ngửa đầu nhìn lên, trăm mối giá sách và thềm thang xoay vòng hướng lên cao như con đường khúc khuỷu nơi vách núi chót vót, chẳng thấy đỉnh điểm. Rộng lớn đồ sộ, có cảm giác y như rơi vào "biển sách", khiến người đứng giữa chốn này lại đâm ra kính nể.Ánh sáng bập bùng, cứ cảm thấy nơi khuất tối lổm ngổm đầy quái vật đáng sợ. Giang Trừng theo sát đại sư, được thẻ tre và đèn sen dẫn lối, đến trước một giá sách nào đó.

Đại sư bước thẳng tới, rút hai quyển sách thuộc mớ đặt trong hộp phía góc đưa cô, "Trang bảy mươi."

Giang Trừng thấy bìa sách viết "Dị nhân lục", tò mò lật sang trang bảy mươi theo lời đại sư.

Viết rằng có một người tên "Vô Yến Quân" sống thời vạn năm trước, từng làm mưa làm gió ở cõi tu chân, hầu như mọi người buổi ấy đều kính sợ ông ta, ông ta còn tự tay sáng lập một môn phái tư chân tên là Dung Trần giới, chỉ một môn phái thôi đã đủ sức thành cõi riêng, sự khổng lồ của nó cứ phải gọi là.

Dĩ nhiên, điều quan trọng nhất chính là sách còn ghi lại một câu mà Vô Yến Quân từng nói, ông nói mình đến từ một thế giới khác, thể nào cũng sẽ quay về.

Dám tuyên bố thẳng thừng rứa thì đây hẳn là một nhân vật thuộc loại trâu bò, hệt như có thể cảm nhận được sự tự tin và phóng khoáng của ông ta qua từng câu chữ. Nhưng trong sách lại chép rằng, một hôm Vô Yến Quân tự dưng cười to, bảo mình nên quay về rồi, sau đó biến mất... Vấn đề ông ta rốt có về được thế giới của mình không thì lại chẳng đề cập tới!

Có lẽ vì trông thấy vẻ mặt của Giang Trừng, đại sư đứng kế bên nhắc cô, "Quyển còn lại, trang mười hai."

Giang Trừng vội giở quyển sách kia ra đọc. Quyển này tập hợp những suy đoán và thảo luận về thế giới khác của các tu sĩ nổi tiếng xưa nay, chép lại cả câu nói kia của Vô Yến Quân. Đầy những vấn đề như ngoài thế giới này còn thế giới nào khác hay không, những thế giới đó và thế giới này thì liên quan gì với nhau, phải làm sao mới đến được những thế giới ấy, phần nhiều chỉ là phỏng đoán, không có thông tin cụ thể và xác thực.

Trang mười hai đề cập đến Vô Yến Quân, theo nguồn tin bí mật từ đệ tử Dung Trần giới - môn phái mà ông ta sáng lập nên, vị tu sĩ này tiết lộ rằng sau khi lão tổ Dung Trần sơn Vô Yến Quân đột ngột biến mất đã về được đến thế giới của mình. Về phần Vô Yến Quân quay về bằng cách nào, thì nghe đồn ông ta tìm được một món thần khí, món thần khí này đến nay vẫn đang ở Dung Trần giới.

Giang Trừng đọc kỹ lại lần nữa, sau đó khép sách lại hỏi đại sư: "Đại sư muốn nói với tôi rằng, nếu có thể tìm được món thần khí đó, có lẽ tôi sẽ về được thế giới của mình chăng?"

Đại sư: "Ta chỉ tìm được mỗi thông tin này."

Giang Trừng thở phào, chân thành nói: "Cảm ơn đại sư nhé, ba tháng trước đại sư bảo sẽ giúp tôi quay về, tôi còn tưởng đại sư chỉ đãi bôi lấy lệ, ngờ đâu đại sư lại tìm giúp thật. Thực ra tôi vốn chẳng nghĩ rằng vẫn có cách để về thật, giờ đọc được tin này vẫn thấy kích động, tuy mục đích có vẻ rất khó đạt được, nhưng ít ra còn đỡ hơn chẳng có hy vọng nào, đúng không."

"Lấy được món thần khí ấy, khó lắm ư?"

"... Đại sư à, chẳng nhẽ anh không cảm thấy đây là kiểu nhiệm vụ bất khả thi à? Dạng như phần thưởng chỉ có thể đạt được khi thăng tới cấp cao nhất sau cuộc đánh quái tăng le vồ ấy? Thần khí, mới nghe đã thấy báu rồi, sao mà kiếm thấy dễ dàng được?"

"Cũng phải." Đại sư nói.

Giang Trừng: "Đại sư, anh đang trêu tôi hả?""Không." Đại sư đáp.

Giang Trừng cười, phát hiện quyển sách bị mình giữ chặt đã hơi nhăn, vội thả tay vuốt phẳng.

"Đại sư, anh đưa mấy quyển này cho tôi đọc là tính bảo tôi đến Dung Trần giới hả?"

Đại sư: "Giờ không còn Dung Trần giới nữa, từ lúc Vô Yến Quân khai sơn lập phái đến nay thì chẳng còn một môn phái nào có thể đạt đến khí khái năm ấy của Dung Trần giới, giờ chỉ còn lại một Dung Trần sơn phái thôi."

Giang Trừng đành giơ tay ra chiều đầu hàng, "Rồi rồi rồi, ý là anh kêu tôi tới làm đệ tử sơn phái Dung Trần chứ gì?"

"Đúng." Đại sư đáp ngắn gọn, khẳng định suy đoán của Giang Trừng.

Giang Trừng tựa vào giá sách, thấy hơi mệt, "Đại sư, chắc chắn anh sẽ không để tôi đi cửa sau, nhưng tôi chẳng biết chẳng hiểu gì thế này, người ta bằng lòng nhận tôi không? Tuy nghe có vẻ không phong độ như dạo trước, nhưng giờ nó vẫn là một môn phái tu chân không tồi mà, phải không?"

Ngờ đâu đại sư bỗng bảo: "Nếu cô muốn đi, ta đưa cô đi."

Giang Trừng ngẩn ra, hơi khó tin, "Đại sư, anh dẫn tôi chạy cửa sau á?"

"Ừm."

Giang Trừng: "Là một đại sư ngay thẳng, sao anh lại làm thế được?"

Đại sư bình thản: "Sao lại không được?"

"Thường thì đại sư phải lương thiện trong sáng không nói dối, vừa trêu sẽ đỏ mặt, không chống cự lại mới đúng. Còn anh coi anh đó, chuyện trước kia thì không nhắc nữa, dạo gần đây tôi chỉ đùa có chút xíu mà anh đã treo tôi lên cây chôn tôi xuống lá, không phải anh nên dạ trong như nước sao, đùa có tý mà làm dữ vậy!"

Mặt mày đại sư hiền khô, bình thản đáp: "Chắc tại ta già rồi."

Giang Trừng: Mình thế mà không vặt lại nổi.

"... Xin lỗi nhé, tôi quên anh già tới mức có thể làm ông cóc mình."

Đại sư đón lấy quyển sách Giang Trừng đang cầm, phất nhẹ tay sách đã phẳng lì trở lại, rồi đặt về chỗ cũ. Sau đó, anh ta đưa ánh mắt thấu suốt của mình sang nhìn Giang Trừng, "Cô có muốn đi không?"

"Đi." Giang Trừng chợt bật cười, đáp dứt khoát.

"Nửa tháng sau, ta đưa cô đi." Đại sư xoay người đi ra ngoài.

Giang Trừng đuổi theo sau, "Còn mỗi nửa tháng là tôi phải đi rồi, không nỡ rời xa các anh chút nào, ôi, đại sư, anh coi tôi đau buồn thế này, cho mượn vai tựa được hem?"

"Cô có thể thử." Đại sư ngừng chân đáp.

Giang Trừng thử tựa vào, sau đó đầu đập vô giá sách. Ngẩng đầu lên nhìn thì thấy đại sư vốn đứng cạnh mình đã cách khoảng mười mấy bước, từ tốn sải chân.

Giang Trừng che trán tặc lưỡi.

Hòa thượng già, đúng là hẹp hòi nhỏ mọn mà.

Chương 14: Sơn phái dung trần

SẮP CHIA TAY.

Cõi tu chân là một thế giới rất ư diệu kỳ. Đã gần bốn tháng kể từ khi đến thế giới này, Giang Trừng chỉ mới thấy được một góc thật nhỏ của nó.

Trong số các tu sĩ, ngoài kiểu chả biết nghĩ gì trong đầu mà chọn con đường khổ tu như Thanh Đăng đại sư, số còn lại thường rất quan tâm đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, dẫu thực chất ra sao, các tu sĩ có môn có phái có máu có mặt vẫn sẽ điểm trang bóng bẩy đẹp xinh rồi mới ra ngoài giao du gặp gỡ.

Giang Trừng theo đại sư đến một thị phường nghe nói thuộc về sơn phái Dung Trần, nhìn đám tu sĩ tiên khí dập dềnh toàn trai đẹp gái xinh, ít nhất cũng dễ nhìn đảo tới đảo lui dưới phố, tức khắc cảm thấy mình quá xuề xòa. So với họ, bộ đồ xám ngoét của cô thực sự chẳng ăn nhập gì với nơi này, chả trách các tu sĩ đi ngang đều kín đáo săm soi.

Nhưng Giang Trừng hoàn toàn chẳng phải kiểu sẽ quan tâm đến ánh mắt của người khác, người ta thích dòm muốn dòm thì tùy họ thôi.

Trưng biểu cảm bình thản y đúc Thanh Đăng đại sư, Giang Trừng đi thẳng đến cổng chính của sơn phái Dung Trần. Sơn phái Dung Trần này phải nói là ở rất xa, bọn họ đi non nửa tháng mới tới thị phường ngoài, lại đi thêm ba ngày mới từ lối vào thị phường ngoài đến được cổng chính của môn phái.

Ấy là họ đã không rề rề lê lết mà trực tiếp dùng bùa tốc hành -- phương tiện giao thông các tu sĩ cấp thấp của giới tu chân hay dùng rồi đấy.Read more…

Chính ra chỉ có Giang Trừng phải dùng, còn đại sư thì không cần đến. Chỉ cần dán lên chân, hai lá bùa to cỡ lòng bàn tay chằng chịt hoa văn này sẽ lóe sáng nhập vào chân, sau đó, trong một khoảng thời gian nhất định, người sử dụng bùa tốc hành đi mà như bay.

Thực sự nhanh như chớp ấy, lần đầu tiên trải nghiệm phương tiện giao thông tốc hành ở thế giới khác, Giang Trừng chưa hề chuẩn bị gì, tới lúc hai lá bùa hết hiệu lực, tóc mái của cô đã tốc hết ra sau, đuôi ngựa sau gáy cũng bù xù cả, y như thành viên nhóm SMT với xì tai bồm xồm đón gió*.

[*À cái này hơi khó hiểu, mọi người biết punk style chứ, thành viên nhóm ấy chuộng style này.]

Lúc bị tóc tai che cả mặt, Giang Trừng nhìn sang đại sư không dùng bùa tốc hành vẫn nhanh như chớp bên cạnh, ngó chằm chằm cái đầu trọc của anh ta hồi lâu, chợt vô cùng hâm mộ tuyên ngôn nói không với tóc của anh ta.

Với khoảng cách giữa chùa Thượng Vân và sơn phái Dung Trần, nếu vẫn đi bộ như Giang Trừng và đại sư trước kia thì chắc phải mất mấy năm mới đến nơi, bởi thế, dưới yêu cầu vô cùng mạnh mẽ của Giang Trừng, đại sư lấy bùa tốc hành ra.

Giang Trừng: Mình đòi được bùa tốc hành, dù có khóc cũng phải xài cho hết.

Cả chặng đường phóng như chớp từ chùa Thượng Vân đến lối vào thị phường ngoài của sơn phái Dung Trần, số bùa tốc hành Giang Trừng đòi được từ chỗ đại sư hãy còn thừa bốn lá, đại sư có vẻ không định đòi lại, Giang Trừng bèn cười khì cất riêng, sau đó bắt đầu sửa sang lại đầu tóc.

Thị phường ngoài sơn phái Dung Trần sầm uất lắm thay, cái trấn nhỏ dưới chân chùa Thượng Vân chẳng tài nào sánh nổi. Vì vị trí của chùa Thượng Vân khá bí mật, phần lớn phải có duyên mới vào nổi chùa, lại thêm cửa phật thanh tịnh không ưa xô bồ ồn ã, bởi vậy, chùa Thượng Vân - ngôi chùa phật tu lớn nhất này thực sự phải gọi là rất khiêm tốn.

Sơn phái Dung Trần thì khác, là một môn phái lớn có gốc gác xa xưa, cái cần chính là khí thế. Nghe tên thì biết, Dung Trần Dung Trần, dung nạp trần ai cả cõi đời, nghênh đón mọi khách hữu phương xa.

Mỗi ngày, không tài nào đếm xuể được số tu sĩ vì ngưỡng mộ mà đến sơn phái Dung Trần, và những ai không đủ tiêu chuẩn vào sơn môn thì thường sẽ ở lại thị phường ngoài, hoặc chờ đến ngày mở cửa phái sẽ tới thử sức, hoặc hi vọng một hôm nào đó các tiền bối trong môn phái ra ngoài, vừa ý mình rồi dắt về làm đệ tử.

Trái ngược với những kẻ này, có thị phường ngoài thì ắt sẽ có thị phường trong, tất cả cư dân của thị phường trong đều là đệ tử sơn phái Dung Trần và các gia tộc nương tựa môn phái, gộp lại cũng phải đến vài tòa thành, nghe đâu to gấp mấy lần thị phường ngoài.

Và phải qua hết thị phường trong mới đến khu vực sinh sống làm việc của đệ tử bình thường của môn phái. Ngoài nơi ở của đệ tử cấp thấp, đương nhiên phải có nơi ở của đệ tử cấp cao, của đệ tử thân truyền và các trưởng lão, tóm lại là rất lớn, nếu không ai dẫn đường sẽ lạc hơi lâu. Tất cả những thông tin bên trên đều được cung cấp bởi một tiểu nhị của một khách điếm nào đó thuộc thị phường ngoài của sơn phái Dung Trần.

Tiểu nhị khách điếm trong thế giới tu chân cũng khác với người thường, họ ăn mặc rất lịch sự, nom nhã nhặn đoan trang lại thân thiết lễ phép, không luồng cúi nịnh hót, không láo liên hóng hớt. Đón khách tiễn khách sẽ trò chuyện vài câu, lúc vào ở trọ, Giang Trừng đã giữ rịt lấy cậu ta, dông dài hồi lâu mà người ta chẳng cau mày lấy một cái. Nghe Giang Trừng bảo muốn bái nhập sơn phái Dung Trần, người nọ còn rất nhiệt tình kể cho vài chuyện trong môn phái, phần nhiều chỉ là tin đồn, chẳng rõ thật giả.

Ví như chuyện tranh giành cấu xé, mưa máu gió tanh của hơn trăm ngọn núi thuộc sơn phái Dung Trần, ví như chuyện con gái của vị trưởng lão nào đó và con trai của vị trưởng lão nào đó thương mến nhau, rồi lại vì cha cả hai có thù oán từ trước mà không thể đến bên nhau, ví như chuyện côn đồ núi nào thường quậy phá thị phường ngoài mà chẳng ai dám cản, vân vân...

Giang Trừng ních đầy bụng đồn đãi, chỉ muốn than thở một câu, đây mới đúng là thế giới bình thường, có tranh chấp có xích mích, phức tạp như một cuộn chỉ rối. Còn nơi êm ả trong sáng như chùa Thượng Vân thì..., chắc cũng chỉ mỗi ngôi chùa ấy là như thế. Mới rời chùa Thượng Vân một chốc, cô đã bắt đầu muốn quay về rồi, đúng là không hay.Giang Trừng đỡ trán thở dài, Thanh Đăng đại sư đi cạnh xoay sang nhìn cô một cái, không nói gì. Giang Trừng lại thở dài to hơn, bảo: "Tôi muốn về."

Đại sư: "Nếu cô muốn quay về nơi mình đến, chỉ có thể tiến lên phía trước, thụt lùi thì không có đường về cho cô đâu."

"Đại sư nói đúng lắm, chùa Thượng Vân có tốt hơn nữa cũng không phải lựa chọn đúng đắn dành cho tôi, tôi rốt lại vẫn nên quay về nơi mình đến thôi." Nói thì nói thế, Giang Trừng chỉ kiên quyết được một chốc đã gục đầu, tiếp tục thở ngắn than dài, lặp đi lặp lại mấy câu đã kêu van rất nhiều lần trong một tháng nay: "Lúc chúng ta đi, tôi còn chưa chào tạm biệt đám Thù Vọng, áy náy quá chừng, ắt hẳn mấy đứa thức dậy mà không tìm được tôi sẽ lo lắng lắm, có khi còn dỗi tôi nữa cho xem."

"Với cả chả biết khi nào tôi mới lại đến chùa Thượng Vân lần nữa, chắc lần sau không có anh dắt thì tôi không vào nổi đâu, anh thử nghĩ mà xem, thế này ác độc biết bao."

Giang Trừng chỉ muốn vờ tủi thân hỏi thăm đại sư rằng: Lần tới tôi vẫn có thể đến thăm mọi người chứ?

Thế mà đại sư chợt bảo: "Lúc cô đi, đám Thù Vọng Minh Hoa đều núp sau cổng chùa dõi theo."

Giang Trừng trợn tròn mắt: "Hả?!"

Chẳng phải bọn cô đã im hơi lặng tiếng đi ngay khi trời hửng sáng à? Lúc đó cô còn đang ngủ đã bị đại sư đột ngột xuất hiện đánh thức, sau đó cứ vội vã lên đường, làm cô còn tưởng đã xảy ra chuyện gì ghê gớm lắm, sau khi rời khỏi chùa, tra hỏi đại sư thì lại nhận được câu trả lời rằng anh ta tự dưng muốn đi, thế là kéo cô đi cùng thôi.

Trước đó Giang Trừng không đến gọi bọn Thù Vọng, còn tưởng chả ai biết hết! Thì ra đám Thù Vọng và nhóc béo đều biết cả, còn lặng lẽ đưa mắt tiễn cô rời đi nữa chứ. Phí công cô nhung nhớ lâu tới vậy! Mà đã thế, trước đó lúc cô hỏi sao đại sư lại không nói sớm đi?!

Giang Trừng: "Đại sư, sao anh không báo tôi sớm?"

Đại sư: "Trước đó không muốn nói."

Ố đệt thỏa thuê quá nhỉ, đâu có hợp với độ già anh chứ? Giang Trừng cười ha hả, "Vậy sao giờ lại nói?"
Đại sư lắc đầu, bình thản khẽ than, "Cô thực sự quá ồn ào, người già mà, thích yên tĩnh."

Giang Trừng: Nói thật, có lúc cô rất muốn bóp chết lão hòa thượng kỳ cục khó đoán này.

"Với cả." Đại sư bảo: "Cô từng leo chín ngàn chín trăm chín mươi chín bậc thang."

Giang Trừng vẫn đang nghiến răng: "Thế cho nên?"

Đại sư bình thản giải thích: "Thế cho nên lần sau đến đấy, cô chỉ cần leo lại chín ngàn chín trăm chín mươi chín bậc thang đó là vào được chùa thôi."

Giang Trừng nghĩ đến những kẻ vì không vào nổi mà chầu chực bên ngoài chùa Thượng Vân và những người liều mạng xông pha nhưng không thành công trong ngày Thượng Vân nhận đồ đệ, so ra thì mình chỉ cần leo núi là vào được, chợt cảm động muôn vàn. Nhưng khi nhớ tới đống bậc thang khiến mình phải bò đến nhừ người kia, bắp chuối tự dung lại nhũn ra.

Giang Trừng chân thành bảo: "Đại sư, tôi thực sự rất cảm kích vì anh đã giúp mình nhiều đến thế, nhưng có lúc tôi lại chán anh lắm."

Một giây sau khi dứt lời, Giang Trừng trông thấy xiên khô quả linh - món ăn vặt đặc sản của giới tu chân được bán ven đường, xoay người bảo đại sư: "Đại sư, cho mượn ít tiền đi, tôi đói rồi, muốn ăn cái kia."

Đại sư mặt mày từ bi, khước từ cô.

Lại một lần nữa Giang Trừng được chiêm nghiệm cái tính chấp vặt của lão hòa thượng này.

Vì đi cửa sau nên khi vừa đến cổng lớn sơn phái Dung Trần, Giang Trừng và đại sư đã thấy có người đứng chờ mình. Người nọ vốn đang đứng nghiêng mân mê cái huyên buộc bên eo mình, trông thấy họ bèn mỉm cười bước thẳng đến đón.

Đấy là một cô gái có khí chất rất đặc biệt -- Đôi mắt đa tình nhưng bờ môi lại mỏng mảnh bạc tình, cơ thể của phụ nữ nhưng lại toát lên khí khái phong lưu của đàn ông. Quần áo cũng chẳng theo phong cách dịu dàng hoặc anh dũng như loại mà các nữ tu sĩ Giang Trừng bắt gặp trên đường hay mặc, chỉ là quần áo nam đơn giản, như Giang Trừng. Nhưng mặt mũi cô gái này không phải kiểu sẽ bị nhận nhầm là nam như Giang Trừng, chỉ có khí chất là khiến người ta cảm thấy như công tử sầu thương, ung dung cõi tục thôi.

"Nhị vị hẳn là Thanh Đăng tổ sư của Thượng Vân tự và sư muội tương lai rồi, tại hạ họ Trịnh tên chỉ một chữ Dao, là đệ tử thứ ba dưới gối sư tôn, sư tôn nhận được thư của Thanh Đăng tổ sư, đặc biệt sai tại hạ đến đón, mời nhị vị theo chân tại hạ." Giọng nói của cô gái tên Trình Dao này cũng rất lạ, nghe trong trẻo lạnh lùng nhưng lại như ấp ủ tình tự.

Giang Trừng để ý đến cụm từ sư muội tương lai của cô ta. Đại sư đã bảo sẽ tìm sư phụ cho cô, có vẻ người đó là sư phụ của cô Trịnh Dao này rồi, vậy thì mai sau cô gái này là sư tỷ của cô thật. Đâu ngờ mình lại gặp người mà sau này mình phải chung sống hòa thuận với nhanh đến thế, Giang Trừng hơi tò mò liếc chị thêm đôi lượt, nhận được nụ cười ưu thương tình tự của chị ấy.

"Tiểu sư muội không cần phải sợ, sư phụ trước giờ rất dễ tính, sẽ không làm khó muội đâu." Trịnh Dao thân thiết trấn an Giang Trừng vài câu, cứ gọi sư muội luôn mồm, làm lơ vẻ ngoài khá nam tính của Giang Trừng.

Đến khi ba người tới chỗ vật cưỡi linh thú, Giang Trừng phát hiện cô sư tỷ có khí chất như công tử u buồn này hình như đã đối xử với mình như sư muội tương lai rồi, chăm nom rất chu đáo, rất lễ nghĩa.

"Dãy Bạch Linh bọn tỷ hơi xa cổng chính, hôm nay có tiểu sư muội ở đây, chúng ta sẽ cưỡi linh thú nhé. Con hạc linh này đằm nhất rồi đấy, tiểu sư muội thấy thế nào?" Trịnh Dao hỏi.

Giang Trừng không khách sáo, vuốt ve con hạc tiên ngoan hiền cao cỡ người trưởng thành kia, cười đáp: "Đa tạ sư tỷ đã nhọc lòng."

Chốc sau Trịnh Dao lại đến cạnh Giang Trừng, chỉ cô cách lên hạc linh: "Tiểu sư muội, muội ngồi đây là ổn, nếu không vững thì cứ túm lông chỗ này, sau khi hạc linh bay lên thì gió hơi to, muội không có linh lực hộ thể, cầm bùa chắn gió này mà dùng."

Giang Trừng đón lấy lá bùa, nhủ thầm: Hình như cô sư tỷ tương lai này hơi quá tốt với mình thì phải?

Chương 15: Sư phụ

NÓI ĐI LÀ ĐI NGAY.

Sơn phái Dung Trần là một môn phái lớn, nhưng thực tế thì lớn đến mức nào? Giang Trừng ngồi trên con hạc linh to thế kia, vận tốc đạt bảy trăm đến tám trăm km một giờ, bắt đầu khởi hành từ trụ đá cổng chính ba mươi sáu cánh vĩ đại, bay dễ cũng phải một giờ mới đến đích -- Đỉnh Bạch Linh.

Tuy môn phái được gọi là Dung Trần “sơn”, nhưng thực chất nó là một tổ hợp gồm vô số ngọn núi lớn nhỏ chập chùng và đồng bằng, đỉnh Bạch Linh là một trong số những ngọn núi ấy. Xem Bạch Linh là núi cả, mười mấy ngọn núi xung quanh đều được gọi chung là Bạch Linh, chúng thuộc về Bạch Nhiễm Đông - một chân nhân Nguyên Anh.

Bạch Nhiễm Đông chính là sư phụ mà Thanh Đăng đại sư chọn cho Giang Trừng.

Lúc chưa gặp thì Thanh Đăng đại sư chẳng hở một chữ về vị sư phụ này, Giang Trừng hỏi biết bao nhiêu lần, vậy mà đến thông tin người ta là nam hay nữ cũng không được biết. Kiểu người như đại sư, nếu không muốn lên tiếng, ắt chả ai moi được chữ nào từ miệng anh ta. Bực mình hơn nữa, anh ta im không phải vì chẳng thể nói, mà chỉ do không muốn nói mà thôi, chả biết đang mưu mô gì.

Núi cả Bạch Linh, nơi ở của Nguyên Anh chân nhân Bạch Nhiễm Đông phải nói là đẹp hơn ngôi chùa mà Giang Trừng từng ngụ lại biết bao lần, lộng lẫy huy hoàng giàu sang phú quý, vừa nhìn đã biết dân nhiều tiền lắm của.Read more…

Nhưng cũng không thể so sánh hai nơi với nhau được, chùa Thượng Vân chú trọng cái nét tự nhiên, cỏ cây rêu xanh phủ, là chốn bồng lai. Còn đỉnh Bạch Linh thì chăm chút cái vẻ tráng lệ siêu nhiên, tiên khí dạt dào, hơn hẳn gia đình phú quý chốn trần gian.

Thềm ngọc không vương hạt bụi, hoa cỏ bon sai duyên dáng, hạc trắng nhẩn nha vỗ cánh giữa mịt mờ sương mây, quần thể cung điện nguy nga tráng lệ được xây trên vách núi đá, và cả thác nước lơ lửng cao vợi đổ từ dưới nền đại điện xuống. Ngắm cảnh đẹp như tranh trước mặt, Giang Trừng cuối cùng cũng hơi ý thức được rằng mình sắp bắt đầu đặt chân lên con đường tu chân xưa nay mới chỉ nghe đồn.

Bên hông đại điện được xây lơ lửng trên đỉnh núi có một cái đài bằng đá ngọc trắng từa tựa bãi đáp máy bay, là nơi đậu hạc linh. Ngoài ba người bọn Giang Trừng, còn vài người khác cũng vừa đỗ xuống đấy. Đó là vài nữ đệ tử váy trắng, thấy ba người thì tò mò liếc thêm vài lượt, trong số ấy có một cô gái má đỏ hây hây vừa trông thấy Trịnh Dao xuống hạc, mắt đã sáng long lanh, chạy sang chào một tiếng "Trịnh sư thúc."

Trịnh Dao đang nhỏ giọng dặn Giang Trừng cẩn thận khi xuống hạc, còn chu đáo chìa tay đỡ cô. Nghe có người gọi mình bèn ngừng trò chuyện với Giang Trừng, cười áy náy với cô rồi xoay lại cười chào các nữ đệ tử kia, cất giọng lành lạnh mà dịu dàng: "Lãng Tương, các con xong nhiệm vụ mới về đấy à? Chuyến này ra ngoài có bị thương không?"

"Không ạ, Trịnh sư thúc, lượt này rất suôn sẻ." Má đào đáp.

Trịnh Dao bảo: "Thế thì tốt, các con vất vả rồi, giao nhiệm vụ rồi nhớ về nghỉ ngơi thật khỏe. Ta mới làm xong vài món đồ nho nhỏ, khéo thay lại gặp các con, cầm lấy chơi đi này." Vừa nói, chị vừa lấy vài thứ lặt vặt gói bằng giấy bùa trong tay áo rộng, đưa cho ba người nọ.

Họ rối rít cảm ơn, vui vẻ nhận lấy, cô gái tên Lãng Tương kia còn xuýt xoa, dỗi: "Trịnh sư thúc đừng mãi tặng quà cho bọn con chứ, Trịnh sư thúc dễ dãi quá à."

Trịnh Dao cười cười, phong độ xoa đầu ba cô gái, "Về nghỉ ngơi đi."

Ba cô đỏ mặt cười hì đi mất, trước khi đi còn gật đầu tỏ ý chào Giang Trừngvà Thanh Đăng đại sư, nhưng không ai mở lời hỏi thân phận hai người.

"Đã để nhị vị chờ lâu, mời đi lối này."

Ba người bước lên thềm, đi vào quần thể cung điện. Dọc đường, không ít đệ tử áo trắng váy hồng lên tiếng chào Trịnh Dao, phần nhiều trong số đó gọi chị là Trịnh sư thúc, chỉ có hai chàng trai áo xanh đeo kiếm sau lưng trông có vẻ khá thân với Trịnh Dao mới gọi chị là Trịnh sư tỷ. Hẳn là do có hai người bọn Giang Trừng bên cạnh, họ không trò chuyện thỏa thuê với Trịnh Dao, chỉ chào hỏi đôi câu rồi rời đi.

Ba người vào đến đại điện thì không gặp đệ tử nào khác nữa, chỉ có vài người mặc áo xanh giản dị, nom như các cô hầu trẻ tuổi đang quét bụi cho những món đồ trang trí.

"Sư tôn ở trong ấy." Trịnh Dao bảo hai người.

Giang Trừng ngẩng đầu nhìn tấm biển gỗ có ba chữ Hàn Sơn điện chạm rỗng được treo lưng chừng trên cửa đại điện.

Cánh cửa khắc hoa nặng trịch mở dần từng lớp trước mặt cả ba. Cung đăng lộng lẫy đặt dọc lối đi, cửa vừa mở, bầu không khí đã thoang thoảng mùi hương quý phái.

Một người đẹp mặc cung trang ngồi tựa vào tháp gấm rộng, cổ tay trắng nõn chống trán, mái tóc đen dài được buộc bằng gấm tua đỏ buông rũ xuống thảm trải sàn hoa văn cầu kỳ. Sương trắng nhẹ nhàng tuôn ra từ miệng con thụy thú bằng ngọc khắc, ánh sáng từ chiếc cung đăng thoắt mờ thoắt tỏ, khung cảnh huyền bí đắm say.

Trên trán của người đẹp mặc cung trang nọ tô hoa đỏ thắm, tóc đen bên mai che lấp khiến đôi má trắng ngần như quyến rũ hơn thêm, vòng eo mảnh mai yêu kiều chỉ vừa một vòng ôm, bộ ngực đẫy đà, đúng là tuyệt sắc nhân gian.

Khoảnh khắc nào đó, Giang Trừng chợt thấy quen mắt, ngẫm một lúc mới nhận ra đại mỹ nhân trước mặt đây khá giống Ichihara Yuuko - nhân vật trong một bộ anime* mà cô xem cùng em trai xưa kia.

[*Ai xem XxxHolic chắc biết chị đại chứ ạ. ]

Đều là chị đại đen - dài - thẳng*. Chị đại đẹp gái chầm chập hé đôi mi đen dày, đưa mắt nhìn sang Thanh Đăng đại sư bình tĩnh, rồi lập tức lướt tới Giang Trừng đứng kề anh, đáy mắt gờn gợn hứng thú.[*Đây là cách gọi lúc trước, ý chỉ tóc đen thẳng và chân dài, nhưng sau này lại dùng để chỉ mấy chị đen tối, kiêu sa, thích làm đại ca...]

Ngồi thẳng người dậy, người đẹp bảo: "Có thể cảm phiền Thanh Đăng đại sư đích thân đưa đến, đứa bé này khá là đặc biệt nhỉ."

"Ta nhận cậu ấy, Thanh Đăng đại sư đã chuẩn bị xong thứ kia rồi chứ?"

Thanh Đăng đại sư tung một vật gì đó cho người đẹp ngồi trên tháp. Người đẹp chìa tay đón lấy, liếc thoáng qua đã cười hài lòng, "Vẫn mong đại sư không quên mình đã đồng ý với ta một chuyện khác nữa."

Thanh Đăng đại sư vẫn giữ nét mặt từ bi tiêu chuẩn, đáp: "Đương nhiên."

Giang Trừng không rõ họ đang nói gì, cô chỉ biết vì để dọn đường cho mình mà đại sư đã phải nhọc công. Nợ anh ngày càng nhiều, Giang Trừng không biết mình phải trả như nào nữa, đau đầu thật đấy.

"Đã đưa người đến, ta về đây." Thanh Đăng đại sư bảo đi là đi ngay, chẳng cho Giang Trừng tý xíu thời gian để phản ứng lại, cô chỉ mới ngẩn ra khoảng ba giây, người ta đã biến mất rồi.

Để lại một mình Giang Trừng đối diện với chị đại đẹp gái/ sư phụ tương lai, và sư tỷ tốt bụng với cô một cách lạ kỳ.

Giang Trừng: Ối đệt như này là như nào?! Đại sư ới hình như anh tẩu hơi dứt khoát rồi!

Giang Trừng thấy tình cảnh bây giờ gần giống với lần đầu tiên cô vào mẫu giáo, vừa đưa cô tới trường, phụ huynh đã biến đi nhanh như khói.

Giang Trừng đang cân nhắc xem mình có nên chủ động hơn không, nhưng chưa kịp mở miệng thì người đẹp ban nãy vẫn khoan thai bình lặng kia chợt cười ha hả, "Quả ngân hạnh vạn năm rốt cũng rơi vào tay bà rồi! Con lừa già ngu ngốc Thù Ấn kia, bà đây có dùng thứ gì ra đổi cũng không chịu, giờ thì vẫn bị sư thúc gã trấn lấy thôi há há há!"

Người đẹp vừa nói vừa hôn chùn chụt vật trong tay, tiện bề vứt phắt tấm áo bào hoa rộng lộng lẫy đi, chỉ mặc độc một chiếc váy dài tím nhạt bình thường. Tư thế ngồi cũng thay đổi từ biếng nhác gợi cảm sang mạnh mẽ tùy ý.

Giang Trừng ngớ ra. Trịnh Dao đứng bên cười với cô, thưa với người đẹp vẫn đang trong cơn khùng kia: "Sư phụ, đừng dọa người ta chứ."

Người đẹp ờ hai tiếng, cất đồ đang cầm, ngồi đó hiền hậu vẫy tay gọi Giang Trừng, "Tiểu độ đệ tới đây mau, cho sư phụ véo mặt cái coi ~ Úi chộ ôi sức trẻ đúng là ngon nhất, con xem đôi má này mềm mại chưa nè chu choa ~ mặt mũi coi được đó, chỉ tiếc hơi lớn một chút, chắc mười sáu mười bảy rồi nhỉ ~"

"Đừng sợ ~ ta đã đồng ý với hòa thượng già rồi thì từ nay về sau con chính là tứ đệ tử, đệ tử nhỏ nhất của ta, sau này sư phụ sẽ che chở cho con, ăn no uống say nhe ~ Sư phụ ưng nhất là mấy cậu bé đẹp giai đó ~"Giang Trừng: Nghe có vẻ hổng phải loại sư phụ đứng đắn gì, đại sư à anh không dìm tôi đấy chứ?

"Nhưng sư phụ à, con là con gái mà." Giang Trừng chớp mắt ra vẻ vô tội.

Người đẹp cười ha hả, lại véo má cô hai cái, "Thằng bé hư này đùa hay ghê ~ Sư phụ nhìn chả nhẽ không biết con là trai hay gái ư."

Trịnh Dao cười đế vào: "Sư phụ, Giang Trừng thực sự là tiểu sư muội đó."

Người đẹp cứng người, kéo tay Giang Trừng tới nắn bóp với vẻ không thể tin nổi, rồi chợt đưa tay che trán, "Ta còn tưởng, ta còn tưởng cuối cùng mình cũng có được một nam đệ tử khác ngoài Linh Linh rồi chứ, thì ra chỉ mừng hụt một phen, ôi đau lòng quá à."

Trịnh Dao lại than: "Sư phụ nói vậy, nếu để đại sư huynh nghe được thì không ổn đâu ạ."

Người đẹp sư phụ nghe thế thì chột dạ láo liên ngó quanh, sau đó căng thẳng dặn dò: "Dao Dao à, con đừng bao giờ kể lại với đại sư huynh của con đấy, sư phụ ta đây chỉ nghĩ trong lòng vậy thôi."

Nàng ta dặn xong Trịnh Dao rồi tiếp tục chèo kéo Giang Trừng, săm soi kỹ mặt cô, ánh mắt lại đầy vẻ tiếc nuối và đau khổ, đoạn đổi thái độ, hỏi: "Con tên là Giang Trừng? Trừng Trừng đừng sợ nhé, dù con có là nữ thì sư phụ cũng sẽ không ruồng bỏ đâu."

Đang nói nàng chợt nghiêm mặt, "Nhưng Trừng Trừng à, con là nữ tử nhưng lại trông giống nam tử, đây là bệnh, phải chữa."

Giang Trừng ho khan một tiếng: "Cụ lang hồi trước con khám cũng nói vậy."

Người đẹp sư phụ gật gù, "Có điều chuyện này không gấp, dù gì cũng không phải vấn đề có thể giải quyết ngày một ngày hai, thế này đã là rất ổn rồi, để sư phụ ngắm vui mắt vui lòng cũng được."

Người đẹp đùa một hồi lại chợt nghiêm túc hơn, trịnh trọng giao một tấm ngọc bài màu tím đặt cạnh đấy cho Giang Trừng, "Nhận hàn ngọc tử yên bài này rồi thì từ nay con chính là đệ tử của Bạch Nhiễm Đông ta, sau này phải nhớ kỹ môn quy của Dung Trần sơn phái, không làm những việc hại đến muôn dân, không xấu xa bất nghĩa, không tu đạo ma nghịch, hòa nhã với đồng môn, kính trọng sư trưởng. Ta sẽ dạy con cách tu chân, hướng dẫn con thuật trường sinh, nhưng mai sau có tự tại thong dong được không, thì phải xem chính bản thân mình."

Giang Trừng vừa định trả lời, Bạch Nhiễm Đông lại nói tiếp: "Mấy câu ta nói khi nãy đều là mấy câu ai nhập môn cũng phải nghe, mình biết chơi vậy thôi, đạo trường sinh ý à, có tu cũng chả thấy mấy ai trường sinh được thật, cũng chỉ sống lâu hơn người khác một chút, thôi mình cứ vui là được, tu vi cao thấp gì chả sao, là nam hay nữ cũng mặc, xấu đẹp cứ kệ, lăn lộn trong cõi tu chân, điều quan trọng nhất mà con nên nhớ chính là phải ôm chặt đùi quan lớn, có chỗ dựa thì cứ thỏa sức mà xài, đừng có phí phạm!"

"Sư đồ mình là chỗ thân thiết, đồ đệ đệ ơi con kể ta nghe với được hem, con mí lão hòa thượng Thanh Đăng kia là sao dạ ~"

Giang Trừng: "... Chỉ là ân nhân cứu mạng bình thường thôi ạ."

Trịnh Dao: "Ban nãy trên đường, Thanh Đăng sư tổ chăm nom sư muội rất kỹ, có thể thấy rằng hai người rất thân thiết."

Giang Trừng: Sư tỷ à sao chị nhìn ra được vậy, em còn không biết cơ mà?

Bạch Nhiễm Đông: "Ta cũng thấy mà, đồ đệệệệ à, ban nãy con ngó trộm lão hòa thượng ý mấy lần liền cơ, trông lão đi con còn có vẻ vô cùng không nỡ cơ, con bảo hai người không có gì, đánh chết ta cũng hem tin đâu. Mới cả, ta sống hơn hai trăm năm nay, chưa từng thấy lão hòa thượng ý lo liệu gì cho ai đâu, lúc nhận được thư lão, ta còn giật thột ấy chứ. Trời ôi, lão vậy mà biếu ta tới năm quả ngân hạnh vạn năm, còn đồng ý một yêu cầu khác của ta, lão ý dễ chịu rứa từ hồi nào thế! Ta nói nè đồ đệệệệ, đừng bảo con là con gái riêng của lão hòa thượng ấy đấy nhớ?!"

Giang Trừng: "Sư phụ, lúc nãy Người vừa bất cẩn để lộ tuổi mình rồi."

Bạch Nhiễm Đông: "Quên ngay đi."

Cảm xúc của Giang Trừng hơi phức tạp, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phức tạp này, lớn nhất trong số đó chính là cô rất quen thuộc với quả ngân hạnh vạn năm mà sư phụ mình cưng như báu vật kia.

Cô ở nhờ chùa Thượng Vân ba tháng, phần lớn thời gian trải qua bên gốc ngân hạnh vạn năm kia, thường xuyên nhìn thấy quả ngân hạnh rơi giữa ụ lá dày, con mèo đen của trụ trì cũng hay nhặt chúng nện đầu cô cơ mà. Trước kia chán quá cô còn nhón một túi nhỏ về nhờ Phương Tuần đại sư ở thiện phòng hầm canh cho uống, chả ngon lành gì, cô hớp mỗi hai hớp rồi đẩy cả vào bao tử nhóc Thù Vọng.

Cơ mà giờ mới biết, thứ này có vẻ báu lắm?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau