NGỘ PHẬT

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Ngộ phật - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Xuyên không

TUỔI TÁC CHÊNH LỆCH.

Bị đánh thức bởi tràng cười chói tai, Giang Trừng vừa mở mắt đã thấy mạng nhện giăng đầy xà nhà, và tượng phật in trên bức tường đỏ loang lổ.

Sau đó, cô đưa mắt về phía phát ra tiếng ồn —– Ngay trước hai cánh cửa gỗ lắc lư chực rơi xuống là một ông lão tóc bạc da tái tai dài, nom không có vẻ gì là người tốt.

Ông lão xì tai lạ lùng mặc một chiếc áo choàng dài quai quái pha lẫn hai màu vàng đen đầy hình mặt người kỳ dị, bàn tay gầy đét quặp lại thành vuốt, dưới làn môi nhếch lác đác vài cái răng xỉn vàng, cười rồ bảo: “Lão tổ Thượng Vân tự, phật tăng vang danh tu giới thì đã sao, chẳng cũng phải chết dưới tay Hoàng Thiên đạo nhân ta đây ư!”

Giang Trừng – khán giả chưa rõ tình hình, dõi theo ánh mắt của ông cụ tự xưng là Hoàng Thiên đạo nhân đó, ngửa đầu trông sang một người khác đứng chếch bên mình.

Đó là một người đàn ông có thể tự động tỏa sáng giữa căn phòng tối thui này. Đương nhiên không phải vì cái đầu bóng loáng ấy có thể phản sáng, cũng không do áo tăng trắng toát mà anh ta đang mặc, mà là do khí chất của người này quá sạch sẽ, toàn thân như lấp lánh phật quang.

—– Còn từ bi thánh khiết hơn hình tượng phật đầy bụi sau lưng anh ta ba phần, hơn thế nữa, đường cong của cái đầu khẽ cúi và gương mặt thanh tú bình thản kia lại đẹp đến nỗi khiến người ta muốn phạm tội.

Nhìn thoáng sang, đầu mày đuôi mắt như vương nét cười, nhưng trông kỹ lại mới nhận ra rằng anh ta chẳng bộc lộ cảm xúc gì, hệt pho tượng phật ngồi nghiêm dõi xuống chúng sinh trong đại điện. Khoác chiếc áo tăng trắng hơi cũ, mang giày vải đã sờn, khí chất toàn thân lại sạch sẽ xuất trần.

Vị đại sư tỏa thánh quang này cũng đang nhìn cô, cúi đầu đối mắt đoạn lên tiếng: “Cô vẫn ổn chứ?”

“Chắc là, vẫn ổn?” Giang Trừng vô thức đáp lại, sau đó bản mặt đần thối chợt nứt toác. Ngắm gương mặt cấm dục của đại sư được một lúc, Giang Trừng mới sực nhớ ra trước đó ở đây đã xảy ra chuyện gì.

Đêm hôm qua, cô mới sửa xong bản kế hoạch theo yêu cầu của sếp, mệt tới chẳng buồn tắm đã bò lên giường đánh giấc. Sau đó thì, cô tỉnh lại do quá nóng, người cứ nôn nao đến lạ. Gái ế hai mươi lăm tuổi, ít nhiều gì cũng có nhu cầu ấy ấy, nên cô đã mau chóng phản ứng lại.

Nhưng rất nhanh sau đó, cô đã nhận ra mình như vậy là do đụng độ thứ “xuân dược” trước giờ mới chỉ nghe đồn, khốn nạn nhất là cô chả biết mình đã đi từ giường tới cái miếu rách nát chưa từng trông thấy này khi nào. Bốn bề lộng gió, trên đầu hổng lỗ, dưới đất chả có lấy một cái giường, chỉ có một anh hòa thượng áo trắng mặt tái đang tựa vào chân tượng phật cách đấy không xa.

Sau đó… Nhớ tới đây, Giang Trừng không kìm được phải che mặt lại. Vì tác dụng của thuốc, đầu óc mờ mịt đến nỗi quên cả tên mình, thế cho nên, cô đã làm một chuyện hết sức súc vật, đó là ra tay với anh hòa thượng đang trong tình trạng bất ổn chẳng có sức đánh trả kia, mặc xác sự chống cự yếu ớt của người ta, đã… Tóm lại, cô đã làm nhơ một đại sư thánh khiết.

Rape đàn ông có phạm pháp không vậy? Dù có lẽ cô cũng là người bị hại, nhưng rốt lại cô vẫn là người ra tay, thế nên hơi chột dạ.

Giang Trừng gượng gạo nhìn đại sư, lần đầu tiên quên mất kỹ năng mềm khi đi giao thiệp với khách hàng. Nhưng đại sư – người bị hại chẳng có vẻ gì là giận dữ, bình tĩnh hỏi lại: “Cô vẫn đứng dậy được chứ?” Còn đưa tay ra đỡ nữa kìa.

Giang Trừng tự ý thức được mình đã gây chuyện chẳng hay ho gì, nào dám phiền anh ta dìu, lập tức ngồi phắt dậy. Dưng mà tạm gác mọi chuyện lại đã. Cảm giác lạ lùng này, mái tóc dài trên đầu cô là thế quái nào vậy? Quả đầu ngắn năng động của cô biến đi đằng nào rồi?!

Giang Trừng kéo mớ tóc đen mềm sau lưng, thế mới phát hiện đôi tay này trắng hơn trước kia nhiều, cô còn đang mặc một bộ váy dài hơi hướm cổ trang, xét kỹ lại, chẳng có gì là đúng hết. Đây hình như không phải cơ thể của cô, Giang Trừng muộn màng nhận ra sự thật này.

Trong ba giây, Giang Trừng đã rút ra một kết luận: Cô xuyên không rồi, nhập vào xác người khác, dùng cơ thể của người khác rape một đại sư.

Ôi đệt, giờ chả biết phải tập trung vào chuyện gì trước nữa!

“Khặc khặc, Thanh Đăng đại sư phá thanh quy xem chừng sắp trở thành người có tình rồi, hôm nay Hoàng Thiên đạo nhân ta đây sẽ tiễn đại sư cùng tiểu cô nương tình một đêm này của ngươi xuống địa ngục!”

Hoàng Thiên đạo nhân bị bơ một hồi ngoài cửa chợt quát to, có vẻ giận dữ lắm.

Hai tay ông ta vừa nhấc lên, đất bằng chợt dậy gió ác, thổi nghiêng thổi ngã ngôi miếu vốn đã rách nát này, cuốn mớ rơm rạ mạt gỗ tứ tán dưới đất lên, hai chiếc chuông cổ bên tượng phật gióng từng hồi ầm vang, khiến người ta khó chịu.

Lại còn huyền huyễn nữa chứ! Vậy đây chắc chắn không phải là thế giới cũ rồi! Giang Trừng trợn tròn mắt nhìn cây cờ vàng tự dưng xuất hiện rồi phấp phới trong tay ông già kia, đơ ra tại chỗ.

Cô không hay đọc tiểu thuyết, không nhờ em trai thì chắc chả biết đến cả những thứ như vậy, nhưng sao mấy chuyện xui xẻo này lại rơi vào cô chứ, cô gà mà!
Giang Trừng bị gió ác thổi xiêu thổi vẹo phải tóm lấy chân bàn cạnh mình, giây lát sau bỗng chẳng cảm nhận được luồng gió kia nữa, ngẩng đầu lên nhìn thì bóng lưng cao gầy của đại sư đập ngay vào mắt.

Vững chãi tựa núi, phong độ như tùng, vô tình khiến người ta bình tĩnh lại. Đại sư đối mặt gió ác mà vẫn nghiêm ngắn, đến cả chéo áo cũng chẳng phất phơ.

“Ngươi không nên vì chuyện của ta mà kéo cả những người vô tội vào.” Giữa lúc uýnh lộn, đại sư vẫn cất giọng bình thản, “Ngươi làm quá nhiều việc ác, hại vô số mạng người, nên chuộc tội tại đây thôi.”

“Ha ha ha ~ Giờ ngươi chỉ là con lừa trọc mất sạch pháp lực, dẫu có Kim Phật hộ thân cũng chẳng đỡ nổi Sinh Tử kỳ của đạo nhân ta!” Hoàng Thiên đạo nhân ra chiều hả hê lắm, “Vết thương cũ của ngươi đã tái phát đêm qua, không áp chế nổi khí tà sát, lại tổn hao nguyên dương, tu vi thụt lùi, ta thực sự muốn biết ngươi sẽ bắt ta đền tội bằng cách nào đấy!”

Nói đoạn, một luồng khói đen bốc ra khỏi cây cờ vàng trong tay ông ta, thành mõm rộng của một con quái vật, chụp xuống đầu đại sư.

Nhưng ngay sau đó, khuôn mặt tràn trề đắc ý của Hoàng Thiên đạo nhân lại nhuốm màu không thể tin nổi, lão hoảng hồn thốt lên: “Ngươi, sao ngươi lại chẳng hề hấn gì! Không thể thế được!”

Đại sư nhấc tay đưa hờ ra trước, một luồng sáng êm dịu xuất hiện nơi đầu ngón tay anh ta, khói đen bị ánh trắng soi tỏ tan nhanh như tuyết rã.

Hoàng Thiên đạo nhân thụt lùi hai bước, nghiến răng vung cờ vàng lần nữa, khói đen dày đặc ùn ùn xô đến tựa thủy triều, trong đám khói thấp thoáng vô số mặt người ghê rợn, rít lên từng tiếng chói tai.

Giang Trừng ngồi xổm đằng sau không kìm nổi phải bịt tai lại, sau đó, cô đã thấy đại sư cởi chuỗi hạt bồ đề đang đeo trên tay ném ra sau, tức thì chung quanh ngập tràn ánh trắng, cả miếu cũ sáng như ban ngày.

Luồng khói đen cuồn cuộn ập đến chỗ họ như hết hơi, dù không cam vẫn phải tiêu tán. Sáng rõ dưới ánh trắng, bộ đồ kỳ lạ Hoàng Thiên đạo nhân khoác trên người bắt đầu giãy dụa như vật sống, lão cuống cuồng vung một lượt mười mấy lá bùa vàng ra, liếc đại sư bằng ánh mắt bất cam rồi ngoảnh đầu trốn chạy.

Nhưng đại sư không định buông tha, tiến lên trước một bước, phất tay qua các lá bùa cháy phừng kia, thoắt cái đã xuất hiện trước cửa miếu dưới ánh nhìn ngơ ngẩn của Giang Trừng. Giang Trừng chỉ thấy anh ta đi hai bước, vừa nhìn kỹ lại, anh ta đã ra khỏi ngôi miếu cũ rồi.

Anh ta ấn tay lên trán Hoàng Thiên đạo nhân, chỉ trong chốc lát, lão đã mềm rũ, trông già hơn cả khi trước.

Chiếc áo choàng dài lão mặc chợt hóa thành những gương mặt cháy khét nhập vào cơ thể gù oặt, trên làn da khô cằn xuất hiện rất nhiều vết nám đen, lão chẳng thể ngăn nổi từng tiếng thét đau khổ.

Lúc đại sư ngừng tay, Hoàng Thiên đạo nhân đã già cằn hệt yêu quái, nằm run rẩy thảm thương dưới đất, vẫn rít lên liên tục: “Không thể nào… Không thể thế được… Sao ngươi lại… Lại chẳng hề hấn gì… Rõ ràng tà sát đã phát tác…”
Đại sư không đáp lời lão nữa, rút một chiếc túi nhỏ cất ở vạt áo trước ra, giũ trên người lão, Hoàng Thiên đạo nhân cứ thế bị thu vào túi.

Giang Trừng theo dõi trọn màn đã bình tĩnh lại, nhưng lúc đại sư bước về phía cô sau khi xong chuyện, Giang Trừng lại bắt đầu căng thẳng. Nhất là vừa tới trước mặt cô, đại sư còn hỏi thế này: “Cô là kẻ chiếm xác?”

“Trước đấy, Hoàng Thiên đạo nhân đã đưa một nữ tử tới đây hòng ép ta phá giới, kích thích ta bằng chuyện ấy, nhưng nữ tử nọ không chịu nổi dược lực của lão, chưa làm được gì đã chết rồi, sau đó cô tỉnh lại, ta đã đoán được rằng cô là kẻ chiếm xác.”

Giang Trừng chẳng dễ gì mới moi ra được nghĩa của từ chiếm xác sau khi lục lọi mớ kiến thức em trai đã truyền thụ cho mình, tim đánh thịch một tiếng.

Đừng bảo vị đại sư này cho rằng cô là hồn lang quỷ bạc rồi định siêu độ nhé?!

Nghĩ đoạn, cô vội nói: “À thì, một đêm vợ chồng trăm ngày ơn nghĩa, ừm, đại sư à, anh đừng ra tay, tất cả đều là hiểu lầm, tôi cũng chả biết chuyện gì đã xảy ra, tôi thực sự rất vô tội!”

Dứt lời, thấy bản mặt bình thản chẳng rõ buồn vui kia của đại sư, Giang Trừng tự dưng đỏ cả mặt già, lúng túng gãi đầu rồi kể một lượt chuyện riêng.

“Ra là thế.” Kiên nhẫn nghe hết mớ tự thuật lộn xộn của Giang Trừng, đại sư gật gù, “Chuyện của cô ít nhiều gì cũng có lien quan đến ta, ta sẽ tìm cách đưa cô về nhà.”

Giang Trừng vô cùng cảm động, đại sư đúng là người tốt! Chẳng so đo sau khi bị rape, lại còn ra tay giúp đỡ. Đúng vậy, quần chúng nhân dân cần là cần phát huy cái nết thiện lương chói lóa tình người này… Ý, sao tự dưng cô lại thấy choáng đầu, nóng người nhỉ?

Lắc lắc đầu, Giang Trừng ngày càng váng vất, cái nóng như xông thẳng ra từ đáy lòng, cô vô cùng ngứa tay, chỉ muốn đập phá một thứ gì đó.

Trán chợt mát lạnh, Giang Trừng vớt vát được vài phần tỉnh táo, nhớ lại cảm giác bức rức chẳng rõ lý do vừa nãy, bất giác nhìn về phía đại sư đang điểm tay lên trán mình.

“Vừa nãy đã xảy ra chuyện gì?”

Chỉ nghe đại sư bất thình lình buông lời: “Xin lỗi, thất lễ rồi.” Sau đó, Giang Trừng thấy môi mình ấm áp, mùi đàn hương nhàn nhạt vấn vít quanh người.

Đệt? Đệt đệt đệt đệt! Chuyện gì đang diễn ra thế này?! Đại sư mới vừa ngoan hiền đây thôi, sao lại giở trò lưu manh rồi! Không tài nào nhận ra anh ta lại là ngữ đại sư như này!

“Tà sát trong cơ thể ta cứ cách một thời gian là lại phát tác, đêm qua đã thế. Nhưng sau cuộc mây mưa, luồng tà sát ấy đã chuyển hết sang người cô. Nó ảnh hưởng đến thần trí, nên đành phiền cô cùng về Thượng Vân tự với ta, trong chùa có con suối tên là Vô Cấu, có thể khứ trừ khí tà sát, mời cô ở lại chùa ba tháng đặng hóa giải tận gốc. Hành động hiện thời của ta chỉ có thể tạm duy trì tỉnh táo cho cô.” Đại sư từ tốn giải thích bằng giọng bình thản, chẳng có vẻ gì là lúng túng.

Bị ảnh hưởng bởi thái độ của anh ta, Giang Trừng cũng chẳng để bụng chuyện này, gật đầu thấu hiểu. Chả trách lão già kia cứ gào không thể nào suốt, thì ra cục nợ đã chuyển sang người cô rồi.

“Được thôi, dù gì bây giờ tôi cũng chẳng còn chỗ để đi, làm phiền đại sư rồi.” Giang Trừng đương nhiên không ngại, so với mạng mình thì hôn một cái cũng chả là gì, với lại có dòm thế nào cũng thấy người khó xử không phải là cô mà là vị đại sư này, hòa thượng ấy à, hẳn coi trọng chuyện này lắm. Áng theo cách nói của Hoàng Thiên đạo nhân thì trước đêm hôm qua đại sư hãy còn là trai tơ, cô cũng vậy, thế là huề.

Suy nghĩ của Giang Trừng khá thoáng, dù gì cô cũng chả có bạn trai.

“Ta tên Thanh Đăng, là một tăng nhân ở Thượng Vân tự.”

“Chào anh, tôi là Giang Trừng, chữ Giang trong từ bóng trăng đáy nước, chữ Trừng trong từ trong trẻo. À phải rồi, tôi hai mươi lăm tuổi, đại sư bao tuổi rồi?” Giang Trừng nhìn Thanh Đăng đại sư, đoán chừng anh ta cũng chỉ độ hai mươi sáu hai mươi bảy tuổi, không nhỏ hơn cô là ổn, cô hơi khó chấp nhận chuyện bản thân đã rape một người nhỏ tuổi hơn mình.

“Bần tăng đã trải chừng hai trăm mùa nóng lạnh.” Thanh Đăng vẫn bình thản đáp.

Giang Trừng: Σ(°△°|||)︴ Giề? Hơn hai trăm tuổi?!

Chương 2: Đại sư khó hiểu

ĐẠI SƯ NHƯ MỘT CÂU ĐỐ.

Trong gương là một gương mặt môi đỏ răng trắng sáng sủa, mái đầu rối đẹp theo kiểu trung tính. Người trong gương buộc gọn tóc, vẻ mặt dứt khoát nghiêm túc, trông càng tuấn tú hơn.

Giang Trừng sờ mặt mới, tặc lưỡi, nếu ở hiện đại mà sở hữu gương mặt như này thì bước thẳng ra đường làm minh thinh luôn cũng được, một em gái có khí chất giai đẹp như thế, có thể rù quến cả một bầy fan nam lẫn nữ chứ chẳng chơi.

Ở thế giới hiện đại, Giang Trừng là một cô gái đã gọi là nổi bật giữa đám các em phương nam chỉ cao từ một mét sáu đổ xuống. Cộng thêm vì lý do gia đình mà từ nhỏ đã phải tự lập, tính tình hướng ngoại, y như “cú có gai“. Mặt mũi thuộc kiểu không đẹp không xấu, bình bình.

Nhưng cơ thể bây giờ của cô lại cao hơn trước hẳn mười xen-ti, vừa đủ xài, đế thêm gương mặt khí khái, bộ ngực bằng phẳng, có thể khơi khơi giả trai, hay nói huỵch toẹt ra, người này phải là đàn ông mới đúng.

Giang Trừng đoán có lẽ chủ cũ không ưa gì cái mã này, không thì đã chẳng tự chà đạp mình như vậy. Có trời mới biết sau khi được đại sư dắt ra khỏi miếu, tạm dừng chân tại một ngôi chùa nhỏ giữa núi, rồi trông thấy mặt mình trong gương khi tắm, cô suýt đã nghẹt thở vì hoảng.

Khi đó, trên gương mặt này được bôi một lớp phấn rất dày, dày tới nỗi chẳng thể nhìn rõ mặt mũi như nào, còn tô trét loạn xạ, khoác thêm cái váy chi chít hình hoa, đúng là không nỡ nhìn thẳng.

Giang Trừng nhận ra rằng chủ cũ muốn trang điểm sao cho mình gái tính hơn, nhưng tiếc nỗi cô ta đã làm sai cách, sai quá sai rồi.

Kể ra thì đối diện với gương mặt gớm ghiếc này rồi bị rape, mất phận trai tơ sau hai trăm mấy năm mà đại sư vẫn bình tĩnh như rứa, Giang Trừng ngày càng cảm thấy anh ta trâu bò, không hổ là trai già hai trăm mấy tuổi!

Ném bộ váy hoa hòe diêm dúa xinh xẻo kia đi, móc miếng độn nhét trước ngực ra, Giang Trừng rửa mặt và gội thật sạch mái tóc bôi đầy dầu dưỡng, mặc bộ đồ đơn giản mà đại sư chuẩn bị cho, thắt nịt lưng, mang giày vừa chân, rời khỏi phòng rồi mới thấy mình như sống lại.

Đại sư đang ngồi tụng kinh dưới gốc cây trước cửa, nghe động mà chẳng động, bình thản tụng xong phần mình mới mở mắt.

Giang Trừng đứng trợn mắt nhìn cách đấy chưa đến nửa mét, cô muốn thử xem mình có thể xí hù được anh ta không, kết quả khỏi nói cũng biết, đại sư hoàn toàn không giật thót ngã dúi, cũng chẳng tỏ vẻ gì lạ sau khi thấy cô thay đổi hình tượng, đúng là cụt hứng.

Bởi mới nói, trai già chán thật, chẳng những lòng trầm như nước mà còn bình tĩnh một cách khó tin.

“Đại sư, anh có biết gốc gác của cái cơ thể này không?”

“Không biết.” Thanh Đăng nhón khẽ người, đưa chiếc đệm cói lót dưới mình cho Giang Trừng.

“Cảm ơn.” Giang Trừng đón lấy tấm đệm, ngồi xếp bằng xuống trước mặt Thanh Đăng, chống má tán gẫu với anh ta, “Đại sư, trước đó anh có giật mình bởi bản mặt tô trét loạn xạ này không?”

“Vẻ ngoài cũng chỉ là xác thịt, không ảnh hưởng gì tới ta.”

“Oài! Không hổ là đại sư! Đại sư này, anh có thấy tôi bây giờ giống đàn ông không?”

“Giống.”

“Vậy lúc anh hôn tôi có bị khớp không? Chẳng có nhẽ lại không thấy kỳ? Như đang hôn giai ấy?” Giang Trừng xin thề, cô hoàn toàn không phải đang ác ý trêu ghẹo đại sư, cô chỉ rất rất muốn biết câu trả lời của anh ta thôi.

Hòa thượng áo trắng ngồi nghiêm dưới gốc cây chẳng lấy làm bí bách với câu hỏi của cô, đáp rất ngay thẳng: “Như thầy thuốc cứu chữa người bệnh thôi, không phân nam nữ.”

Giang Trừng chợt tò mò, không biết khi nào thì vị đại sư này mới đổi thái độ, thế là cô bèn dông dài: “Nhưng đại sư đã gần gũi xác thịt với tôi rồi, nếu tôi không về được, đại sư lấy tôi được không?”

Giang Trừng tưởng đại sư sẽ lái sang chuyện khác, nào ngờ người ta lại dứt khoát trả lời: “Được.”

“Hả?” Giang Trừng không biết anh ta đùa hay thật, ngập ngừng hỏi tiếp: “Nhưng đại sư ới, anh chịu trách nhiệm bằng cách nào đây? Anh đâu thể kết hôn nhỉ?”

Thanh Đăng bình thản đế thêm một câu: “Nếu cô có thể khiến bần tăng động lòng, bần tăng đương nhiên có thể cưới cô.”

Giang Trừng: Ha ha.

Khiến đại sư động lòng? Tuy chỉ mới tiếp xúc một ngày ngắn ngủi nhưng cô vô cùng rõ rằng đại sư là tượng phật chuyển kiếp, anh hùng nào có thể khiến một pho tượng phật động lòng chứ? Nhấp nhô gập ghềnh gấp trăm lần tới Tây Thiên thỉnh kinh đấy.

Nhưng cô cũng chỉ tiện mồm nói đùa vậy thôi, bởi thế mới cười cười rồi lái sang chuyện khác, bảo: “Đại sư yên tâm, tôi phải về nhà với em trai, không bắt đại sư chịu trách nhiệm đâu, với cả tôi thấy lỗi mình cũng lớn lắm, đại sư không trách tôi đã rất biết ơn rồi. Nhưng đại sư này, chúng ta phải đi bao lâu mới tới chùa Thượng Vân anh nói thế?”

“Không xa lắm, nửa tháng là đến.”

Giang Trừng sờ cằm, “Đại sư, anh chẳng đã bảo mình là tu sĩ hả? Sao không có phép thuật gì từa tựa rút đất thành gang vậy?”

“Vì ta khổ tu theo lối từ bi, trong lúc tu hành, nếu không cần kíp sẽ không dùng pháp thuật. Ngoài ra, tà sát trong người cô phải một tháng sau mới phát tác lại.” Đại sư đáp.

Giang Trừng không quá rõ tại sao đại sư có lối tắt mà chẳng chịu xài, nhưng chắc đó là nếp cố chấp của mấy người tu phật, thôi. Giang Trừng cảm thấy mình nên thông cảm với người ta hơn, phải ém biểu cảm khó hiểu lại, với cả cái ăn cái mặc chỗ ở của cô đều trông vào đại sư, mình chả có quyền đòi hỏi.Tới nhiều nơi hơn, thăm thú cảnh sắc ở thế giới khác cũng được, cứ coi như đang nghỉ phép đi du lịch vậy, cày tới chết đi sống lại cả nửa năm mà chẳng có lấy một lần phép, lại còn phải tăng ca cả ngày.

Giang Trừng ngó cái đầu bóng loáng của đại sư rồi thẫn thờ, chợt thấy một chiếc lá thơ thẩn rơi xuống từ ngọn cây trên đầu anh ta.

Giang Trừng đưa tay đón lấy chiếc lá vàng suýt đã đậu xuống đầu trọc. Xoay tròn rồi vứt bừa đi, Giang Trừng che miệng ngáp, “Đại sư, chúng ta đi đâu tiếp giờ?”

Thanh Đăng nhặt chiếc lá vàng cô vừa ném đi, đặt trong lòng bàn tay, buông mắt khẽ nhẩm hai chữ, sau đó, chiếc lá vàng như được gió cuốn lên, xoay một vòng rồi rơi về lại tay anh ta.

“Đi hướng này.” Thanh Đăng chỏ về phía mà mũi lá chỉ.

Giang Trừng: Bừa vậy đó hả, đúng là một đại sư tùy hứng, khó hiểu thật.

Tăng khổ tu là sao, là không ăn, đi đường không xài phép cũng không ngồi xe bò xe ngựa như người bình thường, chỉ dùng mỗi cặp giò, đớp gió hớp sương đón mây tắm mưa, vừa đi vừa ngắm thế gian muôn màu, tu thân tu tâm, cảnh giới mà cao thì biến hình luôn.

Thanh Đăng, một đại sư kỳ lạ… nghe đồn hơn hai trăm tuổi mà dòm trẻ măng như mới ngoài hai mươi, không thấy có hành trang gì nhưng có thể móc từ đâu đó ra tất cả những gì mình muốn, chưa từng bị cô bắt gặp thay chiếc áo tăng trắng hơi cũ kia song nó cứ sạch sẽ tinh tươm mãi, một đại sư kỳ lạ đến nỗi khiến Giang Trừng tường tận cái gì mới là đỉnh cao của sự chán ngắt.

Nếu Giang Trừng không lên tiếng thì đại sư sẽ không chủ động bắt chuyện, hầu như chả có cảm giác tồn tại, Giang Trừng thỉnh thoảng lại quên mất sự hiện diện của anh ta. Chưa thấy anh ta nghỉ ngơi hay mệt mỏi, treo mãi vẻ mặt bình thản như có thể phổ độ chúng sinh bất cứ lúc nào.

Nhưng vẫn có thể tạm xếp anh ta vào loại đàn ông biết quan tâm, biết chăm lo cho Giang Trừng, ví dụ trời mưa sẽ tìm chùa miếu để cô núp chứ không đội nón tre dạo bước trong mưa như lúc một mình.

Ví dụ tới giờ cơm sẽ biến đi đâu đó một lúc rồi xách đồ ăn về cho Giang Trừng, hơn nữa, đồ ăn không phải là loại sấy khô mang theo, cứng tới nỗi đập cũng chết người kia. Một lần ở giữa núi, tới giờ cơm trưa đại sư lại biến mất, Giang Trừng đếm chừng năm phút đã thấy đại sư xuất hiện với một bát mì nóng hổi trên tay, có trời mới biết anh ta kiếm được bát mì giữa chốn đồng không mông quạnh này như thế nào.

Lạ lùng hơn nữa là mì rất ngon, Giang Trừng cảm thấy đây hẳn là bát mì ngon nhất mà cô từng được nếm, cô ăn xong, đại sư lại biến mất với cái bát không, Giang Trừng tò mò hỏi thử, anh ta bảo mình đi trả bát.

Đối diện với bản mặt hòa nhã của đại sư, Giang Trừng chẳng biết phải nói gì nữa, cô đoán đại sư dùng phép đến một nơi xa xôi, nhưng đã có thể dùng phép để làm chuyện vớ vẩn như mua mì thì tại sao không muốn dùng phép để lên đường thay cho cặp giò mình chứ? Thật khó lòng lý giải sự cố chấp của đại sư.

Đến lúc họ thấy được bóng người, vào đến thành, Giang Trừng phát hiện ra mình càng chẳng hiểu nổi đại sư. Có thể nói rằng, anh ta đã lật đổ hoàn toàn hình tượng của mình trong lòng Giang Trừng.

Kể ra thì, người tốt và “người quá tốt” khá giống nhau, cuộc sống lúc nào cũng bận rộn và gian khổ. Xét mỗi chuyện mình rape anh ta mà tới giờ vẫn được chăm lo kỹ càng thôi, Giang Trừng đã cảm thấy, đại sư hẳn là một vị Thánh rất rất tốt bụng.

“Người tốt bụng ơi, cho tôi một ít thức ăn với ~ tôi sắp chết đói rồi ~” Bên trái con ngõ nhỏ có một gã ăn mày miệng mồm nứt nẻ, mặt mày bẩn thỉu đang thều thào.

Đại sư dừng bước, đi đến bên đường mua hai cái bánh bao nóng hổi, sau đó bước tới chỗ gã ăn mày nọ. Giang Trừng trợn mắt nhìn anh ta hờ hững lướt qua gã ăn mày, đến bên cạnh một con mèo đang nằm sấp trên giá gỗ, đút bánh cho nó.

Đút xong, anh ta đứng dậy đi về, cả quá trình chẳng thèm ngó gã ăn mày lấy một cái.
Giang Trừng nhìn con mèo đang liếm móng, lại trông sang bóng lưng của đại sư, nhún vai bước theo. Hai người chậm rãi băng ngang một con ngõ rợp bóng hoa hạnh, bên trong vọng đến tiếng ồn ào trẻ nít. Đại sư vốn sắp lướt qua bỗng khựng lại, rẽ thẳng vào ngõ.

Giang Trừng tò mò đứng ngoài trông vào, thấy đại sư xách mỗi tay một thằng nhóc thò lò mũi xanh, đặt chúng ngồi đầu tường, hai đứa bé vắt vẻo trên đấy sợ nỗi gào thét liên hồi, còn đại sư hiền lành lại là kẻ đầu sỏ. Anh ta cầm tay một đứa bé gầy đét, nó vừa nãy đã bị hai thằng to xác kia tẩn cho một trận hụt hơi, giờ còn đang giàn giụa nước mắt. Đại sư phủi đất trên người cậu bé, đưa nốt chiếc bánh bao còn lại cho cậu.

“Về nhà thôi.” Anh vỗ vai nó.

Cậu bé nhét bánh vào ngực áo đã chạy xa rồi, đại sư mới tiếp tục lên đường.

Sau đó họ đến một ngã tư, chẳng biết ở đây có gì mà lại bâu đầy những người. Giang Trừng nhón chân ngó thử, phát hiện giữa đám đông là một màn kinh điển, cậu ấm nanh ác cướp đoạt thiếu nữ bán mình chôn cha.

Giang Trừng đảo mắt đã thấy đại sư đi xa rồi, vội vã guồng chân đuổi theo.

“Đại sư, anh để mặc chuyện đấy à? Cô nhỏ người ta đáng thương biết mấy, khóc sướt mướt thế kia rồi.”

Thanh Đăng lắc đầu không đáp.

Giang Trừng không rõ tiêu chuẩn giúp người của đại sư là gì, đụng phải ba đứa nhóc đánh lộn thì anh ta xía vào, nhưng cảnh dân nữ bị cưỡng đoạt nghiêm trọng hơn lại mặc kệ, cũng như trước đó cô cho rằng anh mua bánh bao cho gã ăn mày kia, ngờ đâu người ta lại nguẩy sang đút một con mèo.

“Bộp!”

Giang Trừng thơ thẩn, chợt nhận ra đại sư đang đi trước mặt mình vướng phải rắc rối rồi. Một gã đàn ông cao lớn say bí tỉ đứng chắn trước mặt đại sư, giữa hai người là một vò rượu vỡ. Mặt mày gã bự con kia lún phún những râu, nom rất dữ dằn, lại thêm lưng hùm vai gấu, tuy đại sư cũng cao lắm nhưng khi thấy ông say kia thò tay định nắm lấy cổ áo đại sư, Giang Trừng vẫn phải thót tim, vội bước tới trước giúp đỡ.

Song ông say chỉ mới thò được nửa đường, chẳng rõ tại sao lại giận dữ rụt tay về, chỉ mạnh mồm quát: “Vỡ mất rượu của ông đây, phải mua đền mười vò!”

“Được, chờ chút.” Đại sư tới quán rượu ven đường, mua mười vò rượu như đã hứa.

Giang Trừng dừng chân, lấy làm khó hiểu với chuyện đang diễn ra.

Sau đó, sự việc cứ thế lạc lối. Đại sư làm theo lời ông say, trút cạn rượu cả mười vò vào mồm ông ta. Đúng vậy, đại sư tốt bụng hiền lành tay xách vò rượu tay đè ông bự, trút toàn bộ rượu vào mồm ông ta.

Thấy bụng ông ta ngày càng phình ra, mắt Giang Trừng cũng càng trợn càng to.

Chờ chút, đại sư à, anh là người tốt mà phải không? Sao lại bình thản tự nhiên chuốc rượu tới mức người ta trắng dã cả mắt, muốn giết họ hả!

Một người đàn ông to xác là thế lại không thể cục cựa khi bị đại sư dùng một tay tóm lấy, đến cả tay để vùng vẫy cũng buông thõng xuống. Lúc đang do dự không biết mình có nên bước tới khuyên đại sư không, Giang Trừng thấy ông bự bị chuốc rượu mười vò kia bỗng biến thành một con chuột xám.

Ban ngày ban mặt, một con người biến hình đột ngột, vậy mà dân chúng xung quanh như chẳng thấy được màn này, vẫn làm chuyện riêng, chẳng ai ngó nghiêng.

Đại sư cho con chuột béo đã ngất kia vào một vò rượu rỗng rồi xách lên, gọi Giang Trừng, “Đi thôi.”

Giang Trừng cười khan bước theo. Vừa nãy trông thấy bánh đậu xanh bán ven đường, cô định gọi đại sư mua ăn thử, giờ thấy con chuột ưa bắt chẹt này vì đòi đại sư mua mười vò rượu mà bị chuốc tới nỗi biến trở lại nguyên hình, Giang Trừng chẳng dám hé môi một chữ, chỉ nuối tiếc dõi mắt trông theo sạp bán bánh đậu ngày càng xa xôi kia.

“Đại sư, con chuột kia là thế nào vậy?”

“Yêu chuột.”

“Yêu quái có thật á? Cho tôi xem thử được không?” Giang Trừng ướm hỏi.

Đại sư liếc cô một cái, đưa vò sang. Được bê cái vò như mình muốn, Giang Trừng lấy làm vui vẻ, bứt ngọn cỏ đuôi chó ven đường nghịch con chuột say béo tròn đang nằm trong ấy.

Hai người rời khỏi tòa thành nhỏ này, đại sư nhìn trời, bảo: “Nghỉ một lúc thôi.”

Giang Trừng ngồi cạnh anh ta, đặt vò rượu chứa con chuột mà mình đã nghịch suốt từ nãy xuống, oằn người đấm chân, thở dài. Cơ thể này yếu cực, đi mới mấy bước lại phải nghỉ ngơi, có thể chủ cũ là một đại tiểu thư.

Một cánh tay đeo chuỗi hạt bồ đề chợt giơ ra trước mặt, trong lòng bàn tay là một gói giấy dầu. Giang Trừng ngửi thấy mùi bánh đậu xanh, đón lấy mở ra xem, đúng là vài miếng bánh đậu đang nằm ngay ngắn bên trong.

Cơ mà từ đầu tới cuối đại sư chưa từng rời khỏi ánh mắt cô, rốt cuộc anh ta đã mua hồi nào vậy?

Chương 3: Truyền thuyết

TUY KHÔNG RÕ NHƯNG CÓ VẺ LỢI HẠI LẮM.

"Tiểu ca, cậu tuấn tú xinh trai thế này chắc chắn là người tốt, cậu xin Thanh Đăng đại sư hộ tôi với, bảo Người thả tôi ra đi mà ~ Tôi chỉ hơi mê rượu thôi, quá lắm cũng chỉ dọa người lừa tý rượu về uống chứ chưa từng giết ai đâu! Xin cậu nói đỡ dùm tôi vài câu với!"

Chuột xám béo tròn đứng dưới đáy vò, khom lưng chắp tay với Giang Trừng, vẻ nịnh hót ngập tràn bản mặt.

Giang Trừng ghé miệng vò nhìn vào, tay nghịch cọng cỏ đuôi chó, cười ha hả nghe ông ta nói xong mới bảo: "Nhưng mà tôi là con gái."

Chuột xám nghe thế đờ ra, đôi mắt nhỏ xíu soi kỹ Giang Trừng hai lượt, tuy vẫn chưa tin tiểu công tử non tơ mặc đồ nam trước mặt mình là con gái lắm nhưng kẻ thức thời là trang tuấn kiệt, ông vẫn đang phải nhờ cậy người ta, bèn chữa lời ngay: "Tiểu cô nương xinh như hoa ơi, xin cô cứu giúp yêu tu đáng thương như tôi với!"

"Tiểu yêu gặp may mới tu được thân người, thoát phận chuột nhắt dẫm phát chết toi như hôm nay, thường ngày chỉ hơi tham lam tý chút, tuy không phải yêu quái tốt gì nhưng tuyệt đối chẳng phải phường đại gian đại ác, xin cô cứu tôi một mạng!"

Giang Trừng nghe ông ta nói đến là đáng thương, gõ vò hỏi: "Ông e dè thế làm gì, đại sư tốt lắm, nếu thực sự chưa từng làm việc xấu thì đại sư sẽ chẳng làm gì ông đâu, hay ông chột dạ?"

"Không không không, tôi chẳng dám thốt một câu gian dối nào!"

"Vậy sao ông còn sợ đại sư như vậy?"

"À thì..." Chuột xám hết giơ móng gãi tai lại vuốt ba sợi râu lưa thưa bên mép mới khẽ nói bằng giọng thở than: "Bởi vì đó là Thanh Đăng đại sư trong lời đồn chứ sao."

"Đại sư lợi hại lắm à?" Giang Trừng lấy làm thú vị.

Chuột xám vừa nhìn đã vỡ lẽ, bèn đưa đẩy theo lời cô, "Đương nhiên rồi, tiểu cô nương có biết Thượng Vân tự không? Nơi ấy là thánh địa mà tất cả phật tu toàn cõi tu chân hướng đến đấy! Trong giới tu chân, ngay cả tiếng tăm những đạo nhân tu đạo ở Vô Cực đạo quán cũng chẳng sánh nổi với uy danh của các đại sư thuộc Thượng Vân tự, càng khỏi phải nhắc đến tu sĩ nhà khác."

"Với tiếng tăm vang dội ấy, cứ hễ đại sư của Thượng Vân tự rời chùa, đi đến đâu lại được tiếp đón long trọng đến đấy. Tại sao đại sư lại được tôn kính như vậy, còn chẳng vì lòng họ chứa cả cõi trần, ngay khi tai kiếp sắp tới sẽ hi sinh bản thân hòng cứu muôn dân thiên hạ ư, ấy chính là đức độ người người kính ngưỡng!" Chuột xám tới giờ phút này vẫn chẳng quên nịnh đầm, tiếc nỗi chả biết Thanh Đăng đã đi đâu mất, vốn không nghe thấy.

"Theo như ông kể, các đại sư chùa Thượng Vân rất tài ba, vậy còn Thanh Đăng đại sư, anh ta cũng thuộc hàng lợi hại lắm ở ngôi chùa ấy à?" Giang Trừng thăm dò tiếp.

"Nào chỉ lợi hại thôi!" Chuột xám chợt cao giọng, vung hai móng vuốt, khá giống thuyết thư ở quán rượu, kể rằng: "Nhắc đến Thanh Đăng đại sư, có ai ở cõi tu chân này không biết chứ! Người hai trăm tuổi đã đạt đến tu vi Kim Phật, đó là thành tựu mà bao nhiêu kẻ tu phật dẫu có mất ngàn năm cũng chẳng đạt được, tư chất đáng sợ như vậy, cả cõi tu chân chẳng mấy ai bì nổi! Hơn nữa, ở Thượng Vân tự, Thanh Đăng đại sư có bối phận rất cao, trụ trì hiện thời của chùa - Thù Ấn đại sư với tu vi Kim Phật ngàn tuổi còn phải gọi Người bằng sư thúc."

Giang Trừng: Vai vế đúng là... già ngắc.

"Sự tích về Thanh Đăng đại sư ấy à, có kể ba ngày ba đêm cũng không hết, Thanh Đăng đại sư năm nào cũng có tên trên bảng trong Tu sĩ kiến văn lục. Nghe nói mười lăm tuổi Thanh Đăng đại sư đã nhập thế lịch luyện, khéo thay gặp phải ma kiếp mấy trăm năm mới xảy ra một lần, thiếu niên phong thái tuấn tú người gặp khó quên, mới từng tuổi ấy đã có thể một mình độ hóa Thiên Tôn ma đầu, nào ai không thảng thốt!"

Đến hồi kích động, chuột xám run run bụng mỡ, "Chỉ riêng vụ trấn áp Âm Địa quỷ mẫu gây họa tu giới một trăm năm trước thôi cũng đã đủ để vô số tu sĩ phải tôn sùng rồi. Tôi may mắn được chứng kiến trận đại tai ấy, Âm Địa quỷ mẫu kia đã giết hại không biết bao nhiêu là người phàm, tiêu diệt cả mấy môn phái tu chân có tiếng, làm loạn đến mức cả giới tu chân phải thấp thỏm. Năm ấy tôi vẫn là một con chuột tiểu yêu chưa hóa hình nổi, ngày đêm nơm nớp. Cho đến một hôm nghe tin, Âm Địa quỷ mẫu đã bị Thanh Đăng đại sư giải đến Trấn Ma tháp."

"Hai trăm năm nay, nghe nói Thanh Đăng đại sư đi khắp cõi tu chân lĩnh hội đại duyên pháp, đại tu hành, chẳng mấy chốc sẽ lại đột phá." Chuột xám chắp tay sau đít đi hai vòng quanh đáy vò rượu, chép miệng than.

Qua lời chuột xám, rốt cũng đã rõ đại sư là một nhân vật vô cùng trâu bò, Giang Trừng ngơ ngẩn, tuy câu chuyện của chuột xám không chi tiết gì, cô không tường tận mười mươi nhưng nghe có vẻ lợi hại lắm.

Đại sư lợi hại như vậy lại là một hòa thượng kỳ lạ cao gầy mặc áo cũ mang giày vải, nom rất giản dị ư? Hơi ảo.

"Ông thuộc làu sự tích về đại sư thế kia sao lại không nhận ra anh ta, còn cố ý kiếm chuyện?" Dù gì Giang Trừng cũng chả phải người thuộc thế giới này, tấm tắc một hồi đã lờ đi, cười khà trêu yêu chuột.

"Chẳng tại... Chẳng tại đại sư quá giản dị mộc mạc còn gì. Với cả thường thì người tu phật đều sẽ tỏa phật quang, lóa mắt bọn tu yêu chúng tôi như đèn rạng giữa đêm tối, ngờ đâu Thanh Đăng đại sư đã tu đến cảnh giới phản phác quy chân, thu lại toàn bộ khí tức, trông hệt một hòa thượng người phàm tầm thường, tôi nhất thời nhìn nhầm... Huống hồ, Thanh Đăng đại sư trong truyền thuyết lại hiển hiện ngay trước mắt, nói thật thì tới giờ tôi vẫn chưa dám tin. Ôi, sao tôi xui vậy chứ."

Chuột xám ngồi xuống, gục đầu thở than, len lén đưa mắt đoán chừng nét mặt của Giang Trừng.

Giang Trừng làm lơ vẻ giả vờ giả vịt kia của ông ta, véo một mẩu bánh đậu xanh đưa vào vò rượu: "Tôi nói rồi, nếu ông thực sự không xấu, đại sư sẽ không bao giờ làm hại ông, an tâm đi hĩ, ăn chút bánh đậu không?"

Giang Trừng đưa mẩu bánh cho chuột rồi cũng tự nếm một miếng, vừa nhấm nháp vừa tán gẫu với ông ta. Sau đó, Giang Trừng biết thêm vài chuyện liên quan đến thế giới này.
Trò chuyện với đại sư cũng được, chỉ cần cô hỏi thì đại sư sẽ đáp, nhưng cái kiểu hỏi mới đáp kia hơi mệt, câu trả lời của đại sư cũng khá đơn giản, nào dễ chịu như xì tai thao thao bất tuyệt của chuột xám. Với cả, từ lúc biết đại sư đã hơn hai trăm tuổi, Giang Trừng vẫn chưa thể tự nhiên được, lúc đùa cũng cảm thấy mình đang hỗn hào với bề trên. Xàm thật, đã ăn nằm với nhau rồi mà còn xoắn xuýt chuyện này.

Đối tượng đang bị oán thầm lại im lìm xuất hiện bên cạnh, Giang Trừng sặc bánh đậu, vịn cây ho toáng trời.

"Khụ khụ, đại sư, anh ngày càng xuất quỷ nhập thần rồi đó." Giang Trừng dằn cơn ho lại, bất đắc dĩ nói.

Thanh Đăng tay cầm bát, dở nắp đậy ra, hơi nóng bốc lên cuồn cuộn. Đưa bát thức ăn nóng hổi thơm ngon đến trước mặt Giang Trừng, Thanh Đăng tiện tay xách vò rượu có chuột xám bên trong sang chỗ khác ngồi.

"Ấy, hôm nay là vằn thắn à." Giang Trừng cầm đũa, bưng bát to xanh lên thưởng thức một viên vằn thắn vỏ mỏng nhân nhiều. Lớp vỏ của viên vằn thắn được đưa vào miệng rất mỏng, tan cực nhanh, nước sốt thơm ngon ứa ra, nhân thịt săn được nêm nếm vừa miệng, thoắt cái vị giác như sống lại.

Giang Trừng bỏ lần lượt từng viên vào mồm, ăn đến là vui vẻ, vừa nhai vừa không ngăn nổi suy nghĩ, rốt cuộc mỗi ngày đại sư kiếm đâu ra bao nhiêu món ngon như vậy? Hơn nữa, quan trọng là tại sao đại sư lại biết mấy món này ngon? Hay là anh ta nếm thử?

"Đại sư, anh đi đâu tìm nhiều món ngon thế này? Anh thưởng thức qua chưa?"

Thanh Đăng lặng thinh một chốc như đang nhớ lại, rồi đáp: "Rất lâu trước đây đã từng ăn."

"Rất lâu là lâu cỡ một trăm năm nhỉ?"

"Ừ." Anh bảo: "Trước năm mười lăm tuổi đã từng ăn."

Giang Trừng: Ý là chừng hai trăm năm trước. Lâu như này, người bình thường chắc đã qua ba kiếp, đại sư cũng hay thật, tìm được mấy món mình từng ăn sau một khoảng thời gian dài thế kia.

Giang Trừng nghĩ tới đây thì chợt khựng lại. Cô như sáng tỏ điều gì, hành động hằng ngày mang những món ngon đến cho cô của đại sư hẳn đã xuất phát từ tâm trạng "muốn người khác nếm thử thức ăn ngon mà mình từng thưởng thức nhiều năm về trước", bỗng dưng ấm áp.

Thực ra, đại sư là một người rất dịu dàng.

Vừa thơ thẩn chuyện không đâu vừa húp cạn ngụm súp cuối cùng, Giang Trừng lau miệng đánh ợ, xoa bụng tựa cây thở phào. Phơi thây một cách mất hình tượng, Giang Trừng nghiêng đầu nhìn đại sư bưng vò rượu, mấp máy môi tụng niệm gì đó.

Anh ta đọc được một đoạn, Giang Trừng đứng dậy lướt sang ngó vào, trông thấy toàn thân chuột xám bao phủ trong ánh vàng, nằm ngọ nguậy đau đớn dưới đáy vò.
Giang Trừng hoảng hốt, không phải chứ, chẳng nhẽ chuột xám lại là kẻ ác, thế nên bây giờ đại sư mới phải giải quyết ông ta? Mới nãy còn vỗ về ông ta, chắc cô không đến nỗi tự tát vào mặt mình nhanh thế chứ?

"Đại sư, yêu chuột này ác ôn lắm à?"

Thanh Đăng lắc đầu.

"Vậy đại sư đang làm gì đó?"

"So với người thì yêu quái tu luyện khó hơn nhiều. Yêu chuột này không phải phường đại gian ác, nhưng trong cơ thể nó lại có một hòn ma thạch, hòn ma thạch này đại khái là kỳ ngộ giúp nó tu thành hình người, dù vậy, nếu để thứ này tồn tại quá lâu trong cơ thể, nó sẽ hóa ma, bởi thế ta mới dùng mười vò rượu nếp xua đi uế khí trong yêu thể, rồi thay nó độ hóa họa ngầm trong ma thạch." Thanh Đăng bưng vò bình thản đáp, ngồi dưới gốc cây như tôn phật từ bi.

Giang Trừng lặng lẽ xoay đầu bịt mắt, hỏng rồi, thánh quang của đại sư chói lóa quá.

Chuột xám mới tỉnh lại cũng đã nghe được lời Thanh Đăng vừa nói, tức khắc cảm động tới mức giàn giụa nước mắt, thiếu điều thề với trời từ nay về sau sẽ làm một yêu quái tốt không sát sinh nữa, một lòng hướng phật.

Chuột xám nằm ba ngày trong vò, nghe Thanh Đăng tụng trọn ba ngày kinh. Lúc được thả ra nom phấn chấn lắm, trở về hình người, ngay cả bộ râu quai nón trên mặt trông cũng vừa mắt hơn nhiều, da dẻ hồng hào.

Nhưng ông bự này giờ lại khiến người ta không dám ngó thẳng. Một người đàn ông cơ bắp cuồn cuộn, râu ria bồm xồm bò trườn dưới đất ôm chân Thanh Đăng, khóc lóc mũi dãi lòng thòng, tha thiết xin Thanh Đăng nhận mình làm đệ tử. Ờ đó, qua ba ngày rửa tội, chuột xám manh nha ý định xuất gia làm hòa thượng.

"Đại sư! Chỉ cần Người nhận con làm đệ tử thôi, sau này Người nói đông thì con sẽ không cãi tây, giặt đồ quét sân nấu cơm trông nhà giữ vườn chăm con, bắt con làm gì cũng được ạ!"

Đại sư thương xót niệm a di đà phật, điểm tay lên trán ông ta. Ngay sau đó, ông ta trở về lốt chuột. Thanh Đăng lại cho ông ta vào vò rượu, rồi xách vò giơ tay, bình tĩnh ném cả vò lẫn chuột đi thật xa.

Ờ đó, ném đi dứt khoát thế đấy. Tay của đại sư rất có lực, ném xa lắm lắm, Giang Trừng có trợn to mắt nhìn cũng chẳng trông thấy vò rượu vút bay như sao băng kia đã đi đâu về đâu. Cô chỉ biết, ông chuột xám đáng thương kia sẽ chẳng thể tìm được đường về đây ngay.

"Đại sư... Làm thế không sao chứ? Nhỡ nện phải người thì sao?"

"Không cần lo lắng." Thanh Đăng đại sư đáp: "Ném đến một chạc cây giữa núi ngoài trăm dặm rồi."

Giang Trừng: Đại sư à, sao anh biết được vậy?

Giang Trừng: "Thế nhỡ ông ta tới chùa Thượng Vân tìm anh thì sao? Rốt vẫn có câu "hòa thượng chạy nổi còn miếu thì không" mà."

"Dưới chân ngọn núi mà Thượng Vân tự tọa lạc, trước kia không có tu sĩ nào ở đấy, giờ đã thành một phường toàn tu sĩ ngụ lại."

"... Đều là người tới tìm anh để bái sư hả?"

Đại sư không đáp.

Giang Trừng hiểu rồi. Lát sau, cô hỏi: "Đại sư, chùa Thượng Vân có nhận đệ tử nữ không?"

"Không."

"Ờ."

Hai người đi độ nửa tháng, Giang Trừng theo sau đại sư, đến một tòa thành vừa to vừa sầm uất của người phàm. Tòa thành này có tường bao cao rộng, cửa đỏ thắm dày nặng, người ra vào cổng rồng rắn nối đuôi nhau, tưng bừng lắm thay.

Nhìn hai chữ "Giang thành" rồng bay phượng múa khắc trên lầu tường bao, chẳng hiểu sao Giang Trừng lại thấy lo lắng.

Chương 4: Giang nguyệt thành giang

CẶP CHỊ EM.

Trước đó họ đã đi qua hai tòa thành nhỏ, đại sư không dừng chân mà lướt ngang luôn, lần này đến thành Giang, có vẻ đại sư không tính đi thẳng, bắt đầu dạo khắp thành.

Tuy Giang Trừng không biết ý định của đại sư, nhưng anh ta đã làm thế hẳn phải có lý do, cô cứ theo sau hóng hớt thôi. Dạo quanh, cô phát hiện ra trên đường lớn, ngõ nhỏ, vỉa hè, ven lộ tòa thành sầm uất này bày đầy mấy cái bảng từa tựa biển quảng cáo, là kiểu bảng gỗ dán cáo thị của quan phủ trong phim truyền hình ấy.

Trên những tấm bảng này dán đầy tin kiểu "Giang thành ban hành chính sách mới, chung tay xây dựng Giang thành văn minh hài hòa", "Con chó mà con gái cưng của thành chủ nuôi đã đi lạc, ai tìm thấy sẽ thưởng lớn", "Mấy ngày nữa tông môn tu chân nào đó sẽ đến nhận đồ đệ, ai muốn tham gia mời nộp tiền báo danh".

Tờ thông báo tìm người bị che mất một nửa trong góc lại thu hút Giang Trừng, so với thông báo tìm chó chiếm quá nửa bảng tin thì nó chẳng bắt mắt là bao.

Trên tờ thông báo tìm người có hình một cô gái cực xấu, ngũ quan mờ nhạt thảm thương, trên búi tóc cắm đầy các loại trâm và hoa ngọc, mặc một bộ váy hoa lòe loẹt.

Trên đời có người xấu tới mức này hĩ, đúng là... Giang Trừng đang nhẩn nha suy nghĩ, chợt bừng tỉnh. Ê có gì đó sai sai, hình như bộ váy này hơi quen mắt?Read more…

Sau đó, cô bước tới soi kỹ, không kìm nổi cơn giật mép. Đây, chẳng phải là bộ váy xấu xí mà cô cởi ra lúc đi tắm nửa tháng trước đấy thôi? Nghĩa là, người được vẽ trong tờ thông báo này là cô? Chủ cũ của cơ thể này đã tự biến mình thành ra rất xấu, hình vẽ ấy vậy còn xấu hơn, họa sĩ này mười mươi phải có thù hằn gì đó với chủ cũ rồi.

Giang Trừng xác định được người trong hình là cơ thể mình xong bèn đọc thông báo, nội dung là con gái lớn Giang Nguyệt của thành chủ Giang thành mất tích hơn nửa tháng, ai tìm được xin đưa về phủ thành chủ, sẽ thưởng to. Cách viết hệt như thông báo tìm chó kế bên, tiền thưởng cho người tìm thấy chó cưng đi lạc của con gái cưng thành chủ còn nhiều hơn tìm được con gái lớn của thành chủ là cô đây, đúng là người không quý bằng chó.

Rối rắm trước cụm từ con gái lớn và con gái cưng của thành chủ, Giang Trừng nhướng mày, dứt khoát vỗ vai một người đàn ông cũng đang xem bảng bên cạnh mình, hỏi: "Ông ới, tôi lần đầu tới thành Giang, thấy thông báo tìm người này thì thắc mắc lắm, con gái lớn của thành chủ thực sự xấu như Vô Diệm ư?"

Người được cô bắt chuyện trông như văn sĩ, thấy Giang Trừng trẻ tuổi, mặt mày đầy vẻ hiếu kỳ mới vuốt râu đáp: "Lại chẳng, ta đã trông thấy cô trưởng nữ này của Giang thành chủ một lần, người thật còn xấu hơn bức vẽ này ba phần. Có vẻ tiểu huynh đệ đây đến từ nơi rất xa, tiếng tăm của cô trưởng nữ Giang thành chúng ta lan đến cả mấy tòa thành xung quanh đây, được công nhận là nữ tử xấu nhất." Ông ta lắc đầu nhíu mày, cứ như đang nhớ đến thứ gì đó không được đẹp cho lắm.

Giang Trừng bèn bám sát chủ đề này, "Gái xấu như vậy sao lại đi lạc được nhỉ? Xấu đến thế, chắc chẳng ai thèm bắt cóc đâu?"

"Ai biết được, chưa chừng lại là tự bỏ nhà đi, ta nghe nói quan hệ giữa vị tiểu thư xấu xí này và muội muội cô ta không tốt lắm, dầu gì cũng cùng cha khác mẹ, gia đình rộn chuyện, người ngoài sao rõ uẩn khúc." Văn sĩ đáp.

Giang Trừng cũng cười ra chiều hiểu ý ông ta, rồi chỉ tờ thông báo tìm chó nọ với vẻ bừng tỉnh, "Tờ này bảo chó cưng mà con gái cưng của thành chủ nuôi đi lạc, gái cưng của thành chủ đâu phải là cô tiểu thư xấu xí này nhỉ?"

"Đương nhiên là không phải rồi, hai cô tiểu thư trong phủ thành chủ, đại tiểu thư bị gọi là kẻ xấu xí, nhưng nhị tiểu thư lại là đại mỹ nhân nức tiếng gần xa, sau khi trổ mã đã xinh đẹp động lòng người, chẳng biết bao người ngưỡng mộ." Văn sĩ nói đoạn, ghé sát lại ra chiều bí mật: "Nghe đồn hai cô tiểu thư một đẹp một xấu này cùng lúc thích một cậu công tử, cậu công tử nọ mấy ngày nữa sẽ thành hôn với Giang nhị tiểu thư, chưa chừng vì thế mà tiểu thư xấu xí kia mới đau lòng bỏ nhà ra đi đấy."

"Ồ, ra là thế, có khi đúng vậy thật ấy chứ!" Giang Trừng gật đầu liên tọi.

Với vẻ ngoài trẻ trung tuấn tú, mặt mày treo nụ cười ưa nhìn, lại còn nhỏ tuổi, làm bộ ngây thơ rất cừ hiện nay của Giang Trừng, đa số những người được bắt chuyện sẽ tám thêm đôi câu với cô, cô đi quanh hóng hớt, rốt cũng đã hiểu đại khái sự tình.

Chủ cũ của cơ thể này tên Giang Nguyệt, năm nay mười bảy tuổi, là tiểu thư xấu xí đã được chứng nhận. Cô ta có một người em gái khác mẹ tên Giang Lạc Nhiên, nhỏ hơn cô ta một tuổi, là gái đẹp người người yêu thích.

Ở phủ thành chủ, thân phận của Giang Nguyệt cũng rất tế nhị, vì Giang thành chủ là phụ nữ, chồng bà ta là cha của Giang Nguyệt. Trước khi cha của Giang Nguyệt tới ở rể đã có vợ Tào Khang*, đó chính là mẹ ruột của Giang Nguyệt, đã mất sau khi cô ra đời. Tuy cha Giang Nguyệt yếu đuối vô dụng nhưng được cái đẹp mã, thế là lọt vào mắt xanh Giang thành chủ, rồi trai góa vợ đi ở rể, dắt theo cả con ghẻ Giang Nguyệt.

[*Chỉ người vợ lấy lúc nghèo khổ.]

Giang Nguyệt vậy là thành đại tiểu thư của phủ thành chủ có tiếng mà không có miếng, ngay cả họ cũng chẳng theo họ của người cha yếu đuối và người mẹ đã qua đời, phải dùng họ mẹ ghẻ.

Đến cha ruột còn lạnh nhạt với cô ta, nghĩ cũng biết, người mẹ ghẻ làm chủ một thành như Giang thành chủ dù không cố ý ức hiếp cũng sẽ chẳng quan tâm đến đứa bé đáng thương này, thế là trong phủ, Giang Nguyệt y như người vô hình.

Xui xẻo hơn, Giang thành chủ lại sinh đôi một cặp long phượng, nam tên Giang Trị gái tên Giang Lạc Nhiên, đều là những nhân vật rất xuất sắc, xuất sắc đến độ hoàn toàn đẩy Giang Nguyệt vào chiếc bóng của mình, nếu không vì cô ta quá xấu thì đã chẳng ai biết đến, âu đấy cũng là một cách nổi tiếng riêng.

Nghe đâu nhị tiểu thư Giang Lạc Nhiên rất ghét Giang Nguyệt vì đã chiếm mất cái chức cô cả của mình, từ nhỏ đã hằn học, không hiếm lần ức hiếp cô ta, vì thế, cuộc sống lúc nhỏ ở phủ họ Giang của Giang Nguyệt khá long đong.

Tới khi trưởng thành, cô gái đáng thương Giang Nguyệt này lại phải lòng Cao công tử - cháu họ của mẹ kế, tiếc nỗi người ta lại chỉ yêu mỗi nhị tiểu thư Giang Lạc Nhiên thôi. Đúng là một vở kịch ba xu buồn mửa thấm đẫm máu chó.

Giang Trừng đã tưởng tượng ra hẳn mấy bộ nhật ký trưởng thành của một cô gái đáng thương mẹ mất, cha hờ hững, bị mẹ ghẻ và em gái độc ác hà hiếp rồi. Còn sự thật thế nào, đương nhiên phải tận mắt chứng kiến mới rõ.
Ních đầy bụng tin đồn, Giang Trừng ghé chân vào sạp ven đường hớp bát đậu hủ giải khát.

Sau đó, cô nghiêm túc nhìn sang đại sư - người nãy giờ chẳng nói năng chi, chỉ lặng lẽ đi theo mình.

"Đại sư, anh cố ý dắt tôi đến đây à?" Giang Trừng nhớ tới buổi đầu mình hỏi đại sư tính đi về hướng nào, anh ta bèn ném bừa chiếc lá rồi đi theo hướng lá chỉ, giờ nghĩ lại, đùng bảo đấy là một loại phép thuật có thể dẫn họ đến nơi mà người thân cơ thể này đang ở nhé?

Thanh Đăng gật nhẹ đầu, "Cô từng hỏi thân phận của cơ thể này."

Ý nghĩa của câu nói này là, Cô đã muốn biết thì ta đưa cô đi tìm thôi.

Giang Trừng: Tôi chỉ tò mò hỏi chơi thôi mà...

"Rồi, cảm ơn đại sư, giờ tôi đã rõ, chúng ta cứ tới thẳng chùa Thượng Vân đi." Giang Trừng không định nhận người thân. Đùa hả, Giang Nguyệt rõ đã chẳng được phủ họ Giang hoan nghênh, cô tới đó làm gì? Với cả Giang Nguyệt chết rồi, cô là Giang Trừng.

Xem ra Giang Nguyệt không mấy mặn mà đường tình thân, khá giống cô. Ở thế giới của cô, sau khi li hôn cha mẹ đã lại có tình yêu mới, rất hạnh phúc, đã lâu lắm rồi không liên lạc, chỉ có cô và em trai sống nương tựa vào nhau. So ra thì hoàn cảnh của cô vẫn đỡ hơn Giang Nguyệt.

Nghe cô bảo vậy, đại sư chẳng tỏ vẻ gì, chỉ gật đầu.

Ngay lúc đó, có một cô gái che khăn chạy ra từ quán rượu cách chỗ họ không xa. Cô gái này dáng hình yểu điệu, gương mặt kiều diễm thấp thoáng sau mạng che càng lung linh hơn, chỉ dựa vào đôi mắt lộ ra thôi đã đoán được đấy hẳn là một người đẹp ngất trời. Cộng thêm bộ áo gấm sang trọng đang khoác và bộ trang sức lộng lẫy lấp lánh đang đeo, ai nấy đều rõ cô gái này xuất thân không tầm thường.

Có vẻ người đẹp xông ra khỏi quán rượu với lửa giận phừng phừng, được một công tử mặc áo gấm trắng đuổi theo sau. Gã công tử này không cao lắm, mặt mũi cũng tạm gọi là khôi ngô, có điều vẻ xun xoe trên mặt đã làm giảm đi vài phần tuấn tú.

Chỉ nghe công tử nọ gọi luôn: "Biểu muội! Biểu muội chờ ta với!"

Cô gái kia nghe vậy, mày cau càng chặt, chân chạy càng nhanh.

Cách bàn của Giang Trừng và Thanh Đăng không xa, cô gái nọ đã bị gã công tử đuổi kịp. Gã nắm tay cô nàng, ra chiều lấy lòng, nét mặt hơi tủi: "Biểu muội, chúng ta sắp thành thân rồi, sao cả ngày muội vẫn cứ tránh mặt biểu ca vậy? Ngượng ư?"

Cô gái nhịn mãi nhịn hoài, gân xanh trên trán giật giật, sau đó nghiến răng nghiến lợi nói: "Ngượng? Thôi đi anh! Cao Vân Sam, tôi nói rồi, tôi không thích anh, cũng sẽ chẳng gả cho anh, còn quấn lấy tôi nữa thì đừng trách!"
"Nhưng biểu muội à, dì Nhược và mẹ ta đã hứa hôn cho chúng ta từ nhỏ rồi..."

Cô ta khó chịu ngắt lời, "Kẻ hứa hôn với anh là con nhỏ xấu xí Giang Nguyệt kia! Anh đi mà lấy nó!"

Nghe đến cái tên Giang Nguyệt, Giang Trừng ngồi kề đấy giật mình đánh thót, ngoái đầu soi kỹ hai người đang giằng co bên kia.

Gã nọ cười bảo: "Cô ả mất tích lâu thế, chưa chừng chết quách mất rồi. Với cả cô ả không phải con gái ruột của dì Nhược, làm sao sánh được với tình nghĩa biểu huynh muội của đôi ta, đôi ta thành hôn mới gọi là danh chính ngôn thuận."

Đang nói thì mắt gã lóe sáng, cao giọng thốt lên: "À ra vậy, ta hiểu rồi, biểu muội đang ghen phải không? Chỉ tại ta không tốt, ta không nên cười với cô ả xấu xí kia, ta chỉ thấy buồn cười khi ả đã xấu mà còn cố làm mình trông kinh khủng hơn, ai ngờ ả lại hiểu lầm, từ đó cứ thường tới quấy rầy ta. Khéo thay ả đã mất tích, nếu biểu muội vẫn giận ta, cố ý bỏ mặc ta vì ả thì tội cho biểu ca quá!"

Cô gái kia đã liếc ngang liếc xéo mấy lần liền, rốt không chịu nổi cái kiểu lèm bèm tự nghe của gã nữa mới giãy ra, bảo: "Nghe cho thủng đây, tôi thực sự không có ý gì với anh, tôi không đồng ý gả, chẳng vì ai khác, chỉ do anh xấu thôi!"

Cô ta trút từng tiếng hùng hồn cao vút, hẳn còn e không đủ mạnh mẽ mới hất đầu đế thêm, "Mai sau tôi chỉ gả cho người nào là thiên hạ đệ nhất mỹ nam tử thôi!"

Giang Trừng - khán giả xem tuồng: Đúng là mục tiêu cao xa.

Cao công tử nọ rõ vẻ không tin, chỏ mình, "Biểu muội bảo ta xấu xí á?"

"Đúng vậy, tôi chỉ bừa ai đấy ngoài đường cũng vẫn đẹp hơn anh." Cô ta vươn ngón tay thon dài ra, chỉ Giang Trừng ngồi kề đấy, "Đó, mỗi cậu bên kia thôi đã đẹp hơn anh rồi."

Tự dưng bị kéo vào giữa đôi anh em họ này, Giang Trừng vô tội lắm thay, giờ cô đã hòm hòm đoán được hai người này là ai rồi, nếu đúng thì, đây hẳn phải là hai nhân vật khác trong chuyện tình tay ba nổi cộm dạo trước, cô hai Giang và cậu Cao. Thế mới nói, thật là khéo quá đi mất. Nhưng hình như tin đồn hơi sai, đây nào phải một cặp yêu nhau, Giang nhị tiểu thư rõ chẳng ưng gì vị biểu ca Cao công tử này.

Lắm lúc, chẳng phải cứ không muốn dính vào thì chuyện sẽ biết đường mà né khỏi bạn. Giang Trừng ngó ánh mắt hung tợn của gã Cao kia bắn sang mình, quán triệt được điều đó.

"Biểu muội! Muội thế mà ưng cái tên mặt trắng này à!" Cao công tử gào lên.

Giang Trừng buộc phải bịt tai lại, đúng là ồn ào. Mới cả, gã không hiểu tiếng người à? Rõ ràng họ chỉ chọn bừa người qua đường giễu nhại vậy thôi, liên quan quái gì tới cô chứ. Nhưng gã Cao công tử này khiến cô khó chịu, gã buông toàn lời khinh rẻ Giang Nguyệt thôi, giờ cô đang xài cơ thể Giang Nguyệt, đương nhiên không vui vẻ gì.

Chắc Giang Nguyệt hiếm khi ra ngoài, chẳng gặp bao người đàn ông, thế mới thương phải kiểu người này? Đại sư đang ngồi nghiêm kề cô đây còn tốt gấp ngàn gấp vạn gã. Giang Trừng không kìm nổi phải ngoái đầu lại nhìn đại sư một cái, rửa mắt.

"Anh chẳng những không sánh nổi cậu ta, mà còn chẳng so được với hòa thượng đang ngồi kế cậu ta nữa, thế thì có tư cách gì mà theo đuổi tôi." Giang nhị tiểu thư giễu tiếp.

Giang Trừng - người từ dạo rửa sạch mặt đã luôn bị người ta đánh giá là giai đẹp nhận định, Giang nhị tiểu thư hẳn phải là một kẻ cuồng cái đẹp. Chắc đó là lý do khiến cô ta không ưa Giang Nguyệt?

"Biểu muội, sao muội cứ thích tổn thương biểu ca thế này!"

Giang Trừng nổi ốc nổi ác, phá ra cười ha hả, buột mồm chen lời: "Tôi thấy vấn đề chính mà anh đây mắc nào phải là vẻ ngoài xấu xí thôi, mà là vừa xấu vừa lùn vừa chẳng có khí khái đàn ông, đáng sợ hơn, lại chẳng có cả năng lực thấu hiểu bản thân, thế thì sao trách được người ta không ưng mình."

Cao công tử nghe thế, mặt mày biến sắc, u ám nhìn Giang Trừng: "Mi là cái giống gì, cái ngữ dân mọi nhà mi mà đòi xét nét bản công tử ư!"

Giang Trừng: Ồ, theo đại sư mãi, thành ra không phản ứng lại kịp với kiểu xã hội giai cấp thối nát này.

Cao công tử thẹn quá hóa giận vung tay đến gần, Giang Trừng chực sẵn, lưu loát giơ hộp đũa tre lên chắn ngay mặt mình. Nghe tiếng thét thảm của gã Cao, có thể thấy được rằng đũa của quán này vót hơi nhọn.

Bấy giờ, Giang nhị tiểu thư khoanh tay xem trò chợt nhìn chằm chằm cánh tay của Giang Trừng, vẻ mặt nom như trông thấy ma, ngạc nhiên thốt lên: "Giang Nguyệt?!"

Giang Trừng giơ tay lên, đã vô tình để lộ cái bớt màu đỏ hình hoa sáu cánh.

Chương 5: Kinh hoàng

CÔ ĐOÁN XEM.

Giang Nguyệt – cô bé xuất hiện trong giấc mơ của Giang Trừng nom rất cô đơn.

Lúc còn nhỏ, Giang Nguyệt đã cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi, béo tròn to khỏe, đôi má phúng phính dồn ngũ quan lại thành một nhúm, hàng mày quá đen quá thô, cứ nhòm là thấy thiếu hài hòa. Khác hoàn toàn với vẻ ngoài, Giang Nguyệt là một cô bé hay ngượng, tự ti và nhút nhát.

Chưa từng gặp mẹ ruột, Giang Nguyệt chỉ biết tôn sùng cha mình, nhưng cha cô có thể cười hiền bế bổng em trai khác mẹ, có thể xoa đầu em gái khác mẹ với vẻ cưng chìu, lại chưa từng nhìn cô bằng ánh mắt hòa nhã.

Từ nhỏ tới lớn, thái độ Giang Nguyệt nhận được nhiều nhất chính là rẻ rúng. Cha ruột hờ hững, chưa từng gọi tên, chưa từng chủ động đến gần. Trong trí nhớ của Giang Nguyệt, lần tiếp xúc gần nhất của cô và cha mình là lần cô dốc hết can đảm chủ động níu chéo áo cha, sau đó bị cha hất ra, không chút do dự.

Từ đó, Giang Nguyệt chỉ dám dõi theo cha và vợ con ông ấy yêu thương nhau từ xa, không đến gần nữa.

Trong thế giới của Giang Nguyệt có hai người đặc biệt, một là em gái Giang Lạc Nhiên của cô. Muội ấy xinh xắn kiêu hãnh lại thông minh, xuất sắc mọi mặt, ai nấy đều thương. Giang Nguyệt ngưỡng mộ em gái, cũng thích cô bé đáng yêu như ngọc như tuyết này. Nhưng Giang Lạc Nhiên lại rất ghét cô, có thể là do vẻ ngoài xấu xí của cô, cũng có thể là vì muội ấy không muốn giữa những người thân trong gia đình lại thừa ra một người ngoài như cô.

Không như ánh mắt khinh miệt của người khác, đứa em gái này cứ hễ gặp là lại thẳng thừng giễu cô xấu xí, nào giờ vẫn thế.

Giang Nguyệt nhớ rất rõ, lúc còn rất nhỏ, có một lần cô gặp Giang Lạc Nhiên đang chơi trong vườn, thấy quả bóng hoa của muội ấy rơi xuống nước bèn ngốc nghếch nhảy xuống nhặt, ướt cả mình mẩy, chìa quả bóng hoa tới trước mặt Giang Lạc Nhiên với vẻ lấy lòng. Sau đó, quả bóng bị muội ấy gạt phắt ra, giọng trẻ nít bén hoắc thẳng thừng vang lên: "Con nhỏ xấu xí nửa đực nửa cái, ai cho phép mày động vào đồ của tao! Cút đi!"

Có lẽ đấy là lần đầu tiên Giang Nguyệt ý thức được rằng mình xấu. Cô bé luống cuống đứng như trời trồng, nhìn em gái đáng yêu chạy đi thật xa rồi nhặt quả bóng hoa đã bị giẫm hỏng lên, đi về phòng mình. Sau đó, cô học được cách dùng phấn son che mặt, cô cho rằng làm thế sẽ khiến người ta bớt ghét mình hơn.

Nhưng chẳng ai chịu chuyện trò cùng cô, cũng chẳng ai răn dạy cô, Giang Nguyệt bé nhỏ đã thành trò cười trong gia đình họ Giang như thế. Chưa lớn đã bôi son trát phấn vốn đã khiến người ta ghét bỏ, lại còn bôi trát gớm thế kia.

Sau này cô trổ mã, cao hơn các cô gái bình thường tý chút, nhưng vì thường ngày hay cúi đầu cong lưng, luôn toát ra vẻ nhút nhát rụt rè nên trông chẳng cao mấy. Trưởng thành rồi thì không béo như hồi nhỏ, song cô không bao giờ để lộ mặt mộc nữa, lúc nào cũng trát mấy lớp phấn dày, che đi đường nét quá đỗi sắc sảo.

Bẵng một thời gian, Giang Nguyệt đã mười mấy tuổi, cô lại gặp một người đặc biệt khác -- Cao Vân Sam, cháu họ của Giang thành chủ.

Có lẽ là vì giữa muôn trùng gương mặt hờ hững như một, bỗng dưng xuất hiện một gương mặt tươi cười sáng lạn với cô, chả hiểu sao Giang Nguyệt lại khắc ghi người ấy vào lòng.

Giang Nguyệt như chim trong lồng, bị giam trong phủ thành chủ to lớn nhường kia, thân đơn bóng chiếc chẳng ai ngó ngàng. Người duy nhất chú ý đến là Giang Lạc Nhiên lại vô cớ ghét cô, Giang Trừng chưa từng đón nhận thiện ý của bất cứ ai, thế mà lại trở thành một người hiền lành nhút nhát. Cô nép mình một xó, chưa từng căm thù ai, kể cả cha mình hay Giang Lạc Nhiên.

Ngay cả khi Cao Vân Sơn mà cô thầm thương đứng trước mặt giễu cô rồ dại mơ mòng, không xứng với mình, Giang Nguyệt cũng chẳng ghét bỏ gì gã, chỉ cảm thấy bản thân không gây nổi thiện cảm cho người khác, chả trách nổi ai.

Một người như cô, sao lại có mặt trên đời? Giang Nguyệt vẫn luôn thắc mắc, sau đó, cô vô tình nghe được tôi tớ tán chuyện. Họ nói Giang thành chủ muốn gả cô cho Cao Vân Sam nhưng gã không chịu, người gã muốn lấy là em gái Giang Lạc Nhiên của cô. Cao Vân Sam tới bảo cô rằng, chỉ cần cô biến mất thì gã có thể lấy Giang Lạc Nhiên rồi, nhờ cô giúp đỡ.

Cô giúp thế nào bây giờ? Giang Nguyệt mờ mịt nhìn gương mặt đầy vẻ ghét bỏ của gã, gật đầu nhận lời. Không sao, dù gì cũng chẳng có ai quan tâm cô sống hay chết, dẫu cô có chết cũng sẽ chẳng khiến ai đau lòng. Chỉ cần cô đi, hẳn cha và ai đó khác đều sẽ nhẹ nhõm hơn. Với sự giúp đỡ của Cao Vân Sam, Giang Nguyệt rời nhà họ Giang, đi khỏi nơi mình đã sống nhiều năm.

Sau đó, một đạo nhân già kỳ lạ bắt cô, ông ta bảo mình phải tìm một cô gái thật xấu, đem đi sỉ nhục một người. Giang Nguyệt buộc phải nuốt thuốc ông ta đút, cơ thể như bị vùi vào lửa, sau đó thì mất ý thức. Cô cuộn tròn một góc, lặng lẽ chết đi.

Cô gái này vừa sinh ra đã cô độc, chưa từng được gia đình, bạn bè hay người thương yêu lấy, nhưng lại có một trái tim dịu dàng hơn nước. Cô không tiếc sức giúp ai, dẫu kẻ được cô giúp đỡ sẽ nguẩy sang giễu nhại vẻ bề ngoài của cô, trong mảnh sân nhỏ nơi cô sống, lúc nào cũng có rất nhiều mèo hoang lui tới...

...

Giang Trừng ngồi dậy, đưa tay chạm vào vệt nước bên má. Cô đã chiêm bao một giấc thật dài, giấc mơ về Giang Nguyệt - chủ cũ của cơ thể này.

"Trên đời sao lại có người khờ như vậy?" Giang Trừng quệt mặt, nỗi cô đơn xót xa trong mộng vẫn hiển hiện đáy lòng, như chính bản thân từng trải.

Có lẽ là do đã về phủ thành chủ nơi Giang Nguyệt từng sống mười mấy năm, Giang Trừng mới chiêm bao giấc ấy. Hôm qua bất cẩn lộ thân phận bởi cái bớt, bị Giang Lạc Nhiên sai người cưỡng chế về phủ thành chủ, ngay cả đại sư - nhân vật quần chúng cũng bị đóng gói xách theo. Đêm hôm đó, Giang Trừng ngủ mà váng đầu căng não, mệt hơn cả thức trắng.

Bóp trán, Giang Trừng thực sự cho rằng Giang Nguyệt là bó cải thảo bị vùi tả tơi dưới đất, mà gã cha kia của cô ta chắc chắn không phải cha đẻ, nếu không sao lại nỡ trù dập con mình như thế.

Đang phỉ phui trong lòng, bên ngoài có người gõ cửa, thưa: "Lão gia mời đại tiểu thư đến tế đường."

Giang Trừng mặc quần áo, rửa mặt đâu vào đấy dưới ánh mắt soi mói lạ kỳ của hai nha hoàn, húp một bát cháo dằn bụng rồi mới theo họ đi gặp "cha ruột".

Cha đẻ của Giang Nguyệt họ Mục, không rõ tên là gì, nghe đồn là giai đẹp, Giang Trừng gặp rồi mới biết ông ta còn tuấn tú hơn người trong giấc mơ của Giang Nguyệt nhiều. Tóc đen như mun, mắt nâu trong trẻo, đã ngoài bốn mươi lại chẳng thấy già một chút nào. Ngó đại sư hơn hai trăm tuổi, lại nhòm cha bốn mươi có lẻ, Giang Trừng vô cùng ngờ rằng người ở thế giới này có một loại năng lực mệnh danh là "Dù có già đến mấy thì trông vẫn như mới ngoài hai mươi".

Cha đẹp khoác áo dài xanh nhạt đứng đấy chờ cô, mặt mày lạnh nhạt, mắt mi bình thản.

Có xinh trai đến mấy cũng chẳng lấn át nổi bản chất cặn bã của ông ta. Giang Trừng nghĩ thầm, cũng đáp lại bằng ánh mắt hờ hững. Cô còn tưởng người cha trước giờ chưa từng chủ động đến thăm Giang Nguyệt bỗng dưng tìm tới là để hạch họe gì đấy, ai ngờ ông ta chỉ bảo Giang Trừng vào bái một bài vị trống trong tế đường rồi tỏ ý cho lui, chẳng thốt một câu, Giang Trừng mờ mịt.
Bước ra khỏi tế đường, Giang Trừng rốt mới nghe người đàn ông bên trong buông lời: "Từ nay về sau, mi không còn là con gái ta nữa, chốn này, cũng đừng bao giờ trở lại."

Giang Trừng nghĩ đến cô bé Giang Nguyệt ngập ngừng níu lấy chéo áo ông ta rồi lại bị gạt ra ngay trong mộng, trán giật giật, không kìm nổi tiếng cười lạnh: "Tôi còn tưởng ông chưa bao giờ cho rằng Giang Nguyệt là con gái mình chứ. Với cả xó này cũng chẳng là nơi đáng để nhớ lại hay mong về, từ lúc rời đi, Giang Nguyệt chưa từng muốn quay về, ông lo xa rồi."

Dứt lời, Giang Trừng mặt lạnh bước thẳng ra ngoài.

Người đàn ông trong tế đường đứng ngay trước bài vị rỗng mà Giang Trừng lễ bái lúc nãy, đưa tay miết nhẹ, trên đó xuất hiện hai chữ "Giang Nguyệt". Ông rút ba nén hương, thắp lên rồi cắm vào. Vào lư đồng trước bài vị.

Một người phụ nữ mặn mà bước từ sau bức rèm trắng ra, chính là Giang thành chủ Giang Như Nhược. Thấy người đàn ông ngẩn ngơ nhìn bài vị, bà buông tiếng thở dài thật khẽ: "Nếu không đành lòng, cớ sao lúc đầu lại còn hững hờ với đứa bé ấy như vậy."

Ông ta chậm chạp lắc đầu, "Đây là sứ mệnh của họ Mục - gia đình mang điềm trời, từ lúc con bé ra đời, ta đã biết sẽ có ngày hôm nay, ta chưa từng làm chuyện khiến bản thân phải hối hận."

"Giờ đây, đợi chờ mười mấy năm cũng đã xong việc cần làm, ta nên rời khỏi đây thôi, mấy năm nay phải cảm ơn bà rồi."

Giang Như Nhược lắc đầu, "Ta mới phải cảm ơn ông, năm ấy có mang, chàng ấy mất, ta lại chẳng muốn ở bên ai khác, gia tộc bức bách mãi, được ông giúp đỡ, ta mới có ngày hôm nay. Đám trẻ nhà ta, cũng may mà có ông dạy dỗ, ông là một người cha tốt."

"Người cha tốt... thật ư?" Ông ta cười tự giễu, nhìn bài vị đã chuẩn bị trước mười mấy năm, không lên tiếng nữa.

Lại nói, Giang Trừng sầm mặt rời phủ Giang, thấy đại sư đứng ngay ngoài cổng mới thở dài thườn thượt, mệt mỏi bước đến bên anh.

"Đại sư, chúng ta đi thôi, đến chùa Thượng Vân."

Đại sư nghe thế bèn sải bước đi trước, không hỏi gì, cũng chẳng nói chi. Trái lại Giang Trừng không nhịn nổi, vừa đi vừa kể về Giang Nguyệt, sau cùng mới hỏi: "Đại sư, anh bảo cái ông họ Mục đó có phải cha đẻ của Giang Nguyệt không? Dù có cưới vợ mới thì cũng đừng rốt ráo hóa cha ghẻ thế chứ!"

Đại sư: "Không phải."

Giang Trừng không chú ý đến vẻ nghiêm túc của anh, vỗ tay đánh bốp, hùa vào: "Tôi cũng thấy chẳng phải!"

Giang Trừng: "Với cả tiêu chuẩn của Giang Nguyệt quá ư là thấp rồi, cái gã Cao Vân Sam gì gì kia nào đáng để thương thầm, đừng khiến tôi chạm mặt gã, còn đụng độ nữa tôi nhất định sẽ tẩn gã một trận thay Giang Nguyệt!"

Đại sư chợt dừng chân, đưa tay chỉ về một hướng nào đó.

Giang Trừng nhìn sang, trông thấy Cao Vân Sam đang đuổi theo Giang Lạc Nhiên.

Giang Trừng: "Vậy tôi đi tẩn gã thật đây?"Đại sư gật đầu.

Giang Trừng: "Tôi đánh không lại người ta, nhỡ bị phản đòn thì sao!"

Mặt mày đại sư bình thản, như không nghe thấy.

Giang Trừng: "A di đà phật, xin đại sư chỉ cho lối phải."

Đại sư: "Cô sang tẩn gã vài cái."

Giang Trừng: "Rồi?"

Đại sư: "Rồi về đây."

Giang Trừng: "Về đây thì đại sư sẽ chắn cho tôi, đúng không! Thế tôi đi ngay đây!"

Chẳng đợi đại sư trả lời, Giang Trừng đã hăm hở chạy sang, dùng thế sét giáng không kịp bưng tai, gọn gàng lanh lẹ nhấc giò giáng thẳng một cú vào mông Cao Vân Sam, gã bất ngờ, chẳng kịp đề phòng đã ngã xuống theo tư thế chó đớp kít, bụm miệng hét thảm. Giang Trừng một phát ăn ngay, mặc kệ vẻ trợn mắt há mồm của quần chúng xung quanh, tức khắc xoay người chạy về phía đại sư, "Nhanh nào đại sư! Mau mau chi viện cho tôi!"

Giang Trừng bám sát theo sau đại sư, hai người bình tĩnh bước tới chỗ Cao Vân Sam, nhưng gã ta đang bịt mũi quát tôi tớ đi bắt kẻ đánh lén về, cứ như chẳng trông thấy họ, cứ thế lạc mất kẻ nọ.

Hai người rời thành, Giang Trừng chợt ôm bụng cười phì một tiếng, nỗi phiền muộn dạo trước biến mất hoàn toàn.

"Đại sư, sao anh lại bắt tay làm chuyện xấu cùng tôi thế này?"

Đại sư đáp: "Đây không phải chuyện xấu."

"Đại sư à, tiêu chuẩn của anh ngộ thật." Giang Trừng cười khì, chắp tay sau lưng đi bên anh, ngửa đầu nhìn bầu trời xanh thẳm. "Nhưng tôi thích."

Giang Trừng cũng chỉ im lặng một lúc, đi thêm vài bước cô đã bắt đầu than, "Những người làm cha làm mẹ này vô trách nhiệm quá rồi, đã chẳng thể yêu thương đàng hoàng, thì lúc đầu sao còn sinh ra?"

"Nếu sau này tôi có con, tôi nhất định sẽ yêu thương dạy dỗ đàng hoàng!" Không bao giờ như cha mẹ cô và cha của Giang Nguyệt.

Đêm hôm ấy trời đổ mưa, Giang Trừng và Thanh Đăng đại sư cùng ở lại ngôi chùa bỏ hoang trong núi, đại sư vẫn lôi thức ăn nóng hổi từ đâu đấy ra. Nhưng Giang Trừng vừa xơi được hai miếng, chợt cảm thấy bụng mình sôi lên, chạy ra một góc nôn thốc nôn tháo.

Xong xuôi, Giang Trừng xoa bụng ngồi xuống, "Chẳng biết sao nữa, ngửi thấy mùi thức ăn lại muốn nôn..."

Nói đến đấy, cô bỗng cứng người, chính vì một suy nghĩ đáng sợ chợt lóe lên trong đầu, đừng bảo là cô có thai rồi nhé? Không không không, đại sư đã sống hai trăm mấy năm, lại còn rất đáng tin cậy, chắc phải rõ những việc cần làm sau khi "làm" chứ nhỉ.

Nhưng nhỡ anh ta không biết thì sao? Có phải do cô quá tin tưởng đại sư, an tâm quá sớm rồi không?

"À này, đại sư, sau hôm chúng ta ngủ với nhau, anh có sử dụng biện pháp phòng tránh đúng không?" Giang Trừng dè dặt hỏi.

Đại sư đáp trả bằng ánh mắt bình tĩnh, "Biện pháp gì?"

"Là biện pháp ngừa thai cho tôi, chẳng nhẽ đại sư không làm gì cả?"

"Làm sao để mang thai?" Đại sư bình tĩnh thảo luận với Giang Trừng vấn đề mà đứa trẻ ranh mười tuổi nào ở thời hiện đại cũng biết.

Giang Trừng hít sâu một hơi, khó nhọc hỏi: "Đại sư, đừng bảo rằng anh chẳng làm gì cả đấy."

"Làm gì cơ?"

Giang Trừng ôm đầu hét lên thảm thiết, "Đại sư à, anh đừng dọa tôi!"

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau