MÙA QUÝT CHÍN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Mùa quýt chín - Chương 6 - Chương 10

Quyển 1 - Chương 6: Hành động bối rối

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ninh Trừng nghe thấy câu trả lời như vậy, lập tức nở nụ cười, nhìn sang phía giọng nói vang lên, liếc mắt một cái là thấy được Thiệu Hàm Hề.

Đó là một người đàn ông trẻ tuổi có khí chất nhã nhặn tao nhã, vô cùng khôi ngô, trông có vẻ chưa đến ba mươi tuổi, thân hình rất cao lớn, trông vạm vỡ hơn Lục Mang một chút, nói đúng ra thì phải là Lục Mang thoạt nhìn hơi gầy, cho nên mới khiến Thiệu Hàm Hề trông to lớn hơn.

Lúc tới cô đã gặp anh ấy, cho nên có cảm giác ăn ý khi gặp người quen, cô hơi gật đầu với anh ấy, nói “Xin chào” xem như chào hỏi, sau đó lại vùi đầu tiếp tục công việc trong tay.

Lục Mang hỏi một câu, “Việc sắp xếp lại các mảnh xương có thể hoàn thành trong hôm nay không?”

Ninh Trừng lắc đầu, “Hôm nay chắc chắn là không hoàn thành, có rất nhiều mảnh xương bị vỡ vụn, khả năng còn cần phải thông qua phương pháp khảo cổ học [1] để tiến hành giám định, phục hồi lại.”

Lục Mang không nói gì nữa, xoay người nhìn về phía Thiệu Hàm Hề, “Chúng ta ra ngoài.”

Ninh Trừng tiếp tục vùi đầu làm việc, hai người kia đi ra phòng khách, từng người ngồi xuống trên sô pha.

Thiệu Hàm Hề cười hỏi Lục Mang, có phải anh ấy tới không đúng lúc không, quấy rầy “công việc” của hai người họ? Vẻ mắt anh ấy có phần quỷ dị, Lục Mang trực tiếp bỏ qua.

Tuy Thiệu Hàm Hề và Lục Mang không phải anh em ruột nhưng quan hệ giữa hai người rất tốt. Anh ấy cũng biết tính tình Lục Mang quái gở, lại là người cuồng công việc, lúc anh không làm việc cũng chỉ thích ở một mình. Nếu không phải lần này công ty cung cấp người giúp việc khiếu nại, một người giúp việc đã bị kinh sợ, toàn bộ công ty cung cấp người giúp việc lan truyền nơi này có tên sát nhân biến thái, không còn ai dám tới, anh ấy cũng sẽ không phải ngừng hạng mục đang tiến hành trong tay, phụng mệnh chạy về từ Hongkong, đến xử lý việc vặt này.

Không ngờ anh ấy thay đổi sang một công ty cung cấp người giúp việc khác, người giúp việc vừa mới đến cửa, lại bị dọa chạy!

Thiệu Hàm Hề ngẫm lại liền cảm thấy buồn cười, “Cậu nói xem, nghiên cứu tâm lý tội phạm, tội phạm thế nào cậu cũng phải như thế sao? Tái hiện lại hiện trường vụ án gì đó, chẳng lẽ tội phạm có tinh thần biến thái, cậu cũng phải biến thành một tên tâm thần?”

“Hừm.” Lục Mang nhẹ giọng lên tiếng, “Anh nói không sai.”

Anh dựa lưng vào sô pha, hai chân bắt chéo, một tay tùy ý đặt trên lưng ghế sô pha, một tay khác, khuỷu tay cũng chống trên lưng ghế sô pha, ngón trỏ cùng ngón cái mở ra, chống trên cằm mình, thỉnh thoảng lại vuốt ve.

Đây là tư thế anh đang suy tư.

“Hung thủ xác thật là một tên biến thái khó có thể lý giải, hắn ta cắt đầu người chết để vào tủ lạnh, sau khi băm thây thì phân thi thể thành hơn hai ngàn mảnh nhỏ chôn dưới đất, không có bất cứ nguyên tắc gì, gần như chỉ là hắn ta muốn làm như vậy.”

“…” Thiệu Hàm Hề lập tức cảm giác hãi hùng, anh ấy không hề có hứng thú với việc nghiên cứu loại án giết người phanh thây, cảm thấy không thoải mái, lập tức đứng dậy chuẩn bị rời đi, “Anh phải về Hongkong, công ty cung cấp người giúp việc anh sẽ tìm thêm, trước khi anh mời được giúp việc, cậu tự giải quyết một ngày ba bữa đi.”

Quyết định của anh ấy vẫn là sớm về Hongkong đi nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đó mới là chuyện thú vị nhất.

“Tôi tự làm.” Lục Mang không nhìn anh ấy một cái, trong giọng nói hoàn toàn không để chuyện này trong lòng, cơ thể vẫn cứ ngồi yên không động đậy.

“Cấm bữa nào cũng ăn mì Ý cùng nước cốt chanh!” Thiệu Hàm Hề lạnh giọng cảnh cáo anh, “Cậu nhìn cậu xem, cứ ăn như vậy, gầy đến mức sắp bị gió thổi bay rồi. Có phải cậu muốn nói như vậy càng tốt, sau này đi chỗ nào cũng tiện, ngay cả phương tiện giao thông cũng không cần? Cái loại chuyện cười nhạt nhẽo này chỉ hữu hiệu với Kiệt Bảo.”

Lục Mang rốt cuộc cũng buông bàn tay đang chống cằm, mười ngón tay giao nhau, chống sau đầu, nhìn Thiệu Hàm Hề, dời đề tài, “Stefanie sao rồi?”

Đề tài này trong chớp mắt đã kích thích được Thiệu Hàm Hề, anh ấy ngồi xuống lần nữa, dáng vẻ như phải thanh toán nợ cũ với anh, “Thành phố Hồng gần Hongkong như vậy, cậu về nước nửa năm, vậy mà không đến Hongkong thăm mẹ ruột mình được một lần! Lục Mang, có phải cậu cho rằng có Phi Tuyết chăm sóc Stefanie là được? Đừng quên, cậu mới là con ruột của bà ấy, anh và Phi Tuyết có làm nhiều hơn nữa cũng không có hiệu quả tốt bằng một câu quan tâm của cậu.”

Stefanie là mẹ của Lục Mang, tên tiếng Trung là Kiều Tử San, con lai Trung - Anh, nhà mẹ đẻ là hậu duệ của quý tộc Anh quốc, cả nhà họ Lục vốn sống ở Luân Đôn. Nhưng sau này bố của Lục Mang, hai người anh cùng một chị gái, vào một lần máy bay gặp sự cố đã ra đi bất ngờ, trong nhà chỉ còn lại hai mẹ con họ. Lục Mang lo không khí ở Luân Đôn u ám, không tốt cho việc khôi phục trạng thái tâm lý của Kiều Tử San nên mới chuyển đến Hongkong.

Kiều Phi Tuyết là người cùng gia tộc với Kiều Tử San, vẫn luôn sống với Kiều Tử San, Thiệu Hàm Hề và Lục Mang có quan hệ tốt với nhau từ nhỏ, trong nhà không có bố mẹ cho nên cũng gọi Kiều Tử San là mẹ. Còn Lục Mang lại quen gọi tên tiếng Anh của bà.

Lục Mang đang còn tự hỏi, làm sao để giải thích nguyên nhân không đến Hongkong.

Hai mắt Thiệu Hàm Hề đột nhiên sáng lên, bước nhanh một bước, ngồi xuống bên cạnh anh, cười nói, “Cậu sẽ không vì Stefanie muốn tác hợp cho cậu với Phi Tuyết, sợ tới mức không dám về nhà chứ? Nhưng anh cảm thấy mẹ làm như vậy, về tình mà nói thì có thể hiểu được, cậu cũng không nghĩ lại xem, tuổi cậu đã không còn nhỏ, qua năm nay là hai chín rồi, cũng lập tức đến ba mươi, Phi Tuyết lại thích cậu, anh cảm thấy việc này rất tốt. Bên cạnh cậu có một người phụ nữ, anh sẽ không cần nhọc lòng vì mấy chuyện như mời giúp việc cho cậu nữa. Một mũi tên trúng hai con chim!”

Lục Mang lập tức buông đôi tay đang chống đầu, đứng phắt dậy, đến gần Thiệu Hàm Hề, bắt lấy cánh tay anh ấy, kéo anh ấy về phía cửa, “Thiệu Hàm Hề, anh có thể đi rồi, chuyện người giúp việc, tôi tự lo, cuối tuần sau sẽ đi Hongkong.”
Bình thường anh luôn nói năng chậm rãi, lúc này lại nói rất nhanh, trong nháy mắt Thiệu Hàm Hề đã bị anh đẩy ra khỏi nhà, nhưng lỗ tai vẫn không thể thanh tịnh.

“… Hai con chim… Hai con chim… Hai con chim…” Kiệt Bảo bắt đầu lặp lại từ mới nghe được.

Đôi mắt Lục Mang híp lại, lập tức ý thức được anh đã quên nói với Thiệu Hàm Hề, Kiệt Bảo bị “bệnh”, cần chữa trị. Anh đi đến trước mặt Kiệt Bảo, cúi người, nghiêm túc nhìn nó, “Là một mũi tên trúng hai con chim. Mày tốt nghiệp tiểu học chưa đấy?”

“Tốt nghiệp tiểu học… Tốt nghiệp tiểu học… Tốt nghiệp tiểu học…” Kiệt Bảo cứ lặp lại mấy chữ này, Lục Mang không thể không gạt cái chốt sau lưng nó, để nó câm miệng.

“Lạ thật, không phải Kiệt Bảo là người máy sao? Nó cũng phải học tiểu học à?” Đúng lúc này Ninh Trừng bước ra khỏi căn phòng.

Cô nghe thấy phòng khách không còn tiếng Thiệu Hàm Hề nữa, đoán là anh ấy đã đi mới dám ra, vừa ra liền nghe thấy Lục Mang cười nhạo Kiệt Bảo bằng cấp thấp. Thì ra anh không chỉ cười nhạo mình cô bằng cấp thấp!

Ninh Trừng mỉm cười, giải thích vì sao cô dừng lại, “Tôi đói bụng, về ăn cơm trưa đã, chiều tôi sẽ đến. Hôm nay có thể lần ra một chút manh mối.”

“Hừ, cô có nghĩ tới việc nếu thời gian cô lãng phí để đi qua đi lại trên đường có thể cắt bỏ, cũng đủ để cô lần ra “hai chút” manh mối chưa? Một ít manh mối chỉ sợ còn không đủ để Kiệt Bảo “ăn”.”Lục Mang hất cằm về phía phòng bếp, “Trong phòng bếp có mì, có dầu oliu, chanh cũng có.”

“…” Ninh Trừng thấy anh đã xoay người vào phòng thí nghiệm, ngẫm nghĩ, quyết định nghe theo anh an bài.

Cô còn muốn mượn chuyện dựng lại khung xương của bốn người bị hại này để tranh thủ cơ hội tiến vào viện Nghiên cứu. Theo như Thường Tử Dương nói thì cương vị này không chỉ là pháp y mà còn kiêm chức trợ lý của Lục Mang. Một nhân vật như vậy, đương nhiên là cô không dám đắc tội.

Ninh Trừng vào phòng bếp, nhanh chóng tìm được những thứ anh nói, mì, dầu oliu, chanh, trừ những thứ đó ra, không còn nguyên liệu nấu ăn gì nữa. Bình thường cô nấu cơm, dù chỉ là cơm chiên trứng đơn giản cũng sẽ kết hợp đầy đủ gia vị, sắc hương đều đủ. Phòng bếp này là phòng bếp nghèo nàn nhất mà cô từng thấy, tuy rằng trang hoàng trông rất xa hoa.

Đương nhiên, dựa vào tay nghề nấu nướng của cô, một đĩa mì đơn giản cũng được cô làm ra hình ra dạng. Cô cắt chanh thành sợi, xếp thành hình trái tim lên mì, sau khi rưới dầu oliu lên thì trông càng đẹp mắt hơn, nhìn rất muốn ăn.

Ninh Trừng bưng đĩa, tìm một chỗ ngồi xuống trong nhà ăn, tay phải cầm nĩa, đang chuẩn bị ăn thì phát hiện chiếc đĩa hình bầu dục trước mặt đột nhiên bị một đôi tay với khớp xương rõ ràng bưng đi.

Lục Mang chia nửa số mì của cô xuống cái đĩa không của anh, trái tim bằng chanh cô tỉ mỉ trang trí cũng bị anh tàn phá trong nháy mắt. Anh thả lại cái đĩa chỉ còn một nửa, nhìn không ra gì lại trước mặt cô, ngồi xuống, chuẩn bị bắt đầu ăn mì.

Ninh Trừng nhìn dáng vẻ như là chuyện đương nhiên của anh, nghĩ thầm, anh yên tâm như vậy, không sợ cô hạ độc sao? Không đúng, chính cô cũng ăn, chắc chắn sẽ không có độc.

Trước khi anh động nĩa, đột nhiên nhìn về phía cô, “Ngày mai tôi còn muốn chanh. Đương nhiên là không cần cô rửa.”
Ninh Trừng lập tức bật cười, bởi vì đột nhiên nghĩ đến những gì vừa phát sinh hôm nay, thế mà cô lại coi anh là sát thủ biến thái giết người liên hoàn!

Lục Mang nhìn người phụ nữ đang nhoài ra bàn cười, “Người giúp việc đã bị dọa chạy từ hôm trước, cái bàn này đã hai ngày không ai lau, cô xác định chiếc áo len màu trắng của cô có thể dùng làm giẻ lau?”

Ninh Trừng lập tức ngồi thẳng dậy, dùng ngón tay quẹt một đường trên bàn, “Hai ngày không lau cũng chưa dơ mà.” Cô đã cười đủ, bắt đầu vùi đầu ăn mì.

“Bởi vì tôi lau còn sạch hơn.” Lục Mang bỗng nhiên nhớ ra, anh đã quên giải thích với Thiệu Hàm Hề.

Đầu tiên là người giúp việc không phải bị anh dọa chạy, chuyện bỏ xương sọ vào tủ lạnh, anh đã từng giải thích với người giúp việc kia, lúc đó bà ấy cũng không biểu hiện quá sợ hãi, chỉ tò mò mà thôi, nhưng thái độ làm việc của bà ấy không đàng hoàng, mà anh lại là người luôn yêu cầu rất nghiêm khắc với bất cứ chuyện gì, gần như là hà khắc, đương nhiên sẽ không có cách nào chịu đựng được người như vậy, cho nên mới kêu công ty cung cấp người giúp việc thay đổi người. Nhưng sau đó chuyện phát triển như thế nào, vì sao lại biến thành toàn bộ công ty cung cấp người giúp việc đều bôi đen anh, anh không cần hỏi cũng biết nhưng lười quan tâm. Loại chuyện này, anh khinh thường đi lãng phí tinh lực, dù chỉ là một chút.

Ninh Trừng ăn mì, vô tình nghĩ đến vấn đề tương tự, khi Thiệu Hàm Hề nhắc tới chuyện người giúp việc, đúng lúc đó cô đang tạm dừng việc trong tay cho nên nghe thấy. Cô nhanh chóng ý thức được, là người giúp việc hiểu lầm anh, giống như cô hiểu lầm anh vậy. Nhưng vì sao anh không giải thích?

Trong lòng cô đột nhiên rất áy náy, “Chuyện kia, xin lỗi, tôi không cố ý nói với đội phó Lâm mấy lời đó về anh đâu, lúc ấy là tôi phản ứng quá mức.” Trong đầu cô đột nhiên nhảy ra một suy nghĩ, buột miệng thốt lên, “Vì tỏ lòng xin lỗi, trước khi anh tìm được người giúp việc, tôi có thể giúp đỡ, tay nghề nấu nướng của tôi cũng tốt. Hơn nữa, việc dựng lại bốn người bị hại này, với thời gian một hai ngày thì chắc chắn không đủ, ngắn nhất là một tuần, dài nhất thì, giờ tôi còn chưa thể xác định.”

Ninh Trừng nói nửa ngày, anh lại không có phản ứng gì, cô cho rằng anh không đồng ý nên không lên tiếng nữa, tiếp tục ăn mì. Cô cũng có thể hiểu được, loại người có tính cách như anh, hẳn là sẽ rất kháng cự người xa lạ xâm nhập vào không gian cá nhân của mình.

Chờ cô ăn xong, Lục Mang cũng đã ăn xong, anh lau miệng rồi mới ngẩng đầu nhìn về phía cô, “Bữa sáng tôi chỉ ăn cháo trắng, bữa trưa, cơm, bữa tối, ăn mì, ba bữa đều phải có chanh.” Anh nói xong thì đứng dậy quay lại phòng thí nghiệm.

Ninh Trừng nghe được ý của anh, là đồng ý với đề nghị của cô.

Ba bữa đều phải có chanh?

Vậy là anh thích ăn chanh đến mức nào chứ? Cô mỉm cười, cảm thấy rất không thể tưởng tượng được, đứng dậy dọn dẹp bàn ăn, rửa đĩa của hai người họ rồi dọn dẹp qua loa phòng bếp mới trở lại phòng thí nghiệm.

Lục Mang đang ở trong phòng thí nghiệm, nhìn những mảnh xương vỡ trên bàn.

Ninh Trừng tiếp tục bắt đầu làm việc, thi thoảng anh cũng sẽ tìm ra mảnh xương phù hợp trong túi du lịch, bày biện ở vị trí nào đó.

Trong phòng rất yên ắng, hai người không ai nói chuyện, càng ngày càng nhiều mảnh xương trong túi du lịch được hai người họ chuyển dời sang mặt bàn.

Mãi cho đến lúc bầu trời ngoài cửa sổ tối lại, Ninh Trừng mới ý thức được giờ đã muộn rồi.

“Giáo sư Lục, trước tiên tôi sẽ nói với anh về những điều mà tôi vừa phát hiện được.” Ninh Trừng cầm tờ giấy ghi chú cô dùng để ghi chép đang dán ở góc bàn, thứ này cô tìm thấy ngay trong phòng.

“Ừ.”

“Đầu tiên, phần xương này thuộc về bốn người, từ hình thái xương chậu thì có thể phán định sơ bộ là hai nam một nữ, trong đó người phụ nữ trẻ tuổi là thai phụ, thai nhi đang trong thời kì trưởng thành. Nhưng vì sao chỉ có ba bộ xương sọ?”

“Có hai khả năng, khả năng thứ nhất là xương sọ của thai nhi không tìm được; khả năng thứ hai là bị hung thủ dùng chân dẫm thành mảnh nhỏ và đã mất.”

Ninh Trừng hít vào một hơi, cô đột nhiên cảm giác đầu đau đớn kịch liệt, giống như có người dẫm lên đầu cô, thân thể hơi ngã về phía trước, một tay chống mặt bàn, một tay đè chặt trán.

“Xảy ra chuyện gì?” Lục Mang phát hiện sắc mặt cô trắng bệch, bước đến trước mặt cô, không nói hai lời đã trực tiếp bế ngang cô lên, bế cô về phía cửa.

“…” Ninh Trừng bị hành động thình lình xảy ra của anh làm hoảng sợ, bàn tay đè trán dần buông xuống, đôi tay lơ lửng, một lúc lâu mới tỉnh táo lại, quay đầu nhìn về phía anh.

Tầm mắt hai người bỗng nhiên chạm vào nhau.

____________

[1] Phương pháp khảo cổ học: đầu tiên, khảo cổ học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động của con người trong quá khứ, thường bằng cách tìm kiếm, phục chế, sắp xếp và nghiên cứu những chi tiết văn hóa và dữ liệu môi trường mà họ để lại, bao gồm vật tạo tác, kiến trúc, hiện vật sinh thái và phong cảnh văn hóa. Trong quá trình nghiên cứu, rất nhiều hiện vật không còn hình dáng ban đầu, khảo cổ học có phương pháp riêng để phục chế lại các hiện vật, phương pháp khảo cổ học có lẽ là nói đến những phương pháp riêng đó.

Quyển 1 - Chương 7: Vô cùng vinh hạnh

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ngoài cửa sổ, bóng đêm đã hoàn toàn bao phủ cả thành phố, ánh đèn nê ông lập loè mông lung.

Trên đường cái, xe cộ tấp nập qua lại giống như một con sông chảy xiết. Mà trong căn nhà, cách một khung cửa sổ, không khí đang dần trở nên ái muội.

Có một giây phút, Ninh Trừng cảm giác hô hấp khó khăn lạ thường, miệng giống như bị cao su dính lại, đại não cũng xuất hiện lỗ trống ngắn ngủi, không thể đưa ra phản ứng gì với chuyện đang phát sinh trước mắt.

Đến lúc cô phục hồi tinh thần lại, người đã nằm trên sô pha.

Lục Mang tùy tay lấy một cái chăn mỏng được xếp gọn gàng trên sô pha, nhanh chóng mở ra, đắp lên người cô. Anh đưa tay sờ trán cô, sau đó thu tay sờ trán mình, cuối cùng lại đặt tay lên trán cô, bất động một lúc lâu. Dường như đang đối chiếu xem cô có sốt hay không.

Ninh Trừng rất chắc chắn, mặt cô nhất định đang nóng như bị lửa làm bỏng, rất nóng, nhưng cô thật sự không sốt.

Trong phòng không bật đèn, chỉ có ánh đèn nê ông ngoài cửa sổ chiếu vào, chiếu tới từ sau lưng anh, hình thành hiệu quả ngược sáng, nửa sáng nửa tối, khiến cả người anh phảng phất như đang chìm trong một thế giới ánh sáng bí ẩn.

Hai người ở rất gần nhau, Ninh Trừng phát hiện, trên gương mặt trắng trẻo của anh, làn da trắng đến mức như da của con gái. Cho dù ánh sáng u ám, cô cũng thấy vô cùng rõ ràng, bởi vì anh gần như đang ở sát ngay trước mắt cô, đặc biệt là lúc anh đưa tay sờ trán cô, thân thể anh hơi dựa vào cô, giây phút kia, cô cảm giác được nhiệt độ trên người anh nhẹ nhàng bao phủ cô từng đợt từng đợt, hô hấp cô gần như là đình trệ.

Ninh Trừng cảm giác được ngón tay trên trán cô rất lạnh lẽo, nhưng độ ấm lòng bàn tay anh lại rất cao, chạm vào trán cô thì càng ngày càng cao, cô không thể không nhắm mắt lại. Loại phóng điện nóng bỏng này khiến cô cảm giác bối rối.

Điều khiến cô không cách nào lý giải chính là, nhịp tim cô trở nên lạ thường, không còn tiết tấu, giống như một mặt hồ bình tĩnh, đột nhiên bị một hòn đá ném vào, nổi lên từng vòng gợn sóng, sau đó lại thêm một viên đá, phá hư tiết tấu gợn sóng, nổi lên những gợn sóng mới, rồi lại thêm một viên…

Cuối cùng, rốt cuộc cô cũng không nhịn được phải đẩy tay anh ra, “Tôi không sao, cảm ơn anh.”

Lục Mang nhanh chóng thu tay về, tựa hồ như không quen để người khác chạm vào tay mình, “Không sao thì tốt, nếu không ngày mai ai nấu cơm?” Anh nói xong, đứng dậy đi về phía cửa, hẳn là đi bật đèn.

“…” Thì ra là thế này, anh lo cô sinh bệnh, không ai nấu cơm cho mình? Quả nhiên là cô hiểu sai.

Trong phòng đột nhiên sáng lên, bầu không khí có phần ám muội vừa nãy cũng nhanh chóng bị hòa tan.

Ninh Trừng xốc tấm chăn mỏng trên người, ngồi dậy, “Tôi phải về rồi, hôm nay tôi đi từ sáng, ông nội tôi chắc sẽ lo lắng.”

Khóe môi anh mấp máy hai cái, bốn chữ “tôi đưa cô đi” còn chưa ra khỏi miệng thì đã bị tiếng chuông điện thoại cô chen ngang.

Ninh Trừng nhìn cái tên đang hiển thị, lập tức nhận điện thoại, “Ông nội, cháu sắp về đến nhà rồi. Ông cho gạo vào nồi cơm điện trước đi, nhớ cho một chén gạo một chén nước, đừng quá ít cũng đừng quá nhiều.”

Ninh Hạo Nhiên đang đứng dưới tòa chung cư, ngẩng đầu nhìn lên trên, “Nói dối, Quất Tử, cháu mau xuống đi, cháu về đến nhà mới là lạ ấy. Ông tới đón cháu về nhà, ở ngay dưới lầu. Cơm ông đã làm xong rồi, không cần cháu lo.”

Ninh Trừng nghe thấy ông đã làm xong cơm, da đầu bắt đầu tê dại, không biết đêm nay đồ ăn quá mặn, quá cay, hay là cơm quá nhão, y như ăn cháo trắng.

Cô mỉm cười, nói “vâng” rồi cúp điện thoại, nhìn về phía Lục Mang.

“Hôm nay tôi về sẽ sửa sang lại một chút, có một số điểm tôi còn phải tra lại tư liệu, ngày mai, hoặc là chờ sau khi công việc dựng lại khung xương kết thúc, tôi sẽ làm một phần báo cáo kiểm nghiệm giám định nhân chủng học hoàn chỉnh, báo cáo tỉ mỉ giới tính, tuổi tác, chủng tộc, chiều cao, thời gian tử vong, nguyên nhân tử vong của người chết.”

Lục Mang ngồi ở sô pha đối diện, lại chuyển sang đề tài khác, “Phương pháp phân loại Hydro peroxid và cồn không giống bình thường của cô, chính là dựa vào việc sờ, hay là trực giác của cô? Cả hai phương pháp này đều tai hại, cô hẳn là rất rõ ràng, nếu lần sau để cô đi phân biệt axid, có phải cô cũng dùng tay sờ?”

Ninh Trừng không biết phản ứng vừa rồi của cô có khiến anh nhận ra điều gì không, cô lo anh biết quá nhiều, cô sẽ không còn cơ hội ở lại cương vị pháp y tại viện Nghiên cứu nữa, lập tức giải thích, “Giáo sư Lục, việc này anh không cần lo, tóm lại thì tôi sẽ giao báo cáo kỹ càng tỉ mỉ hoàn chỉnh cho anh, tôi nhất định sẽ hoàn thành công việc. Ông nội của tôi còn đang đợi tôi, tôi đi trước.”

Cô nói xong, xoay người bước nhanh về phía cửa, sợ anh sẽ tiếp tục truy hỏi chuyện này. May là phía sau không vang lên giọng anh nữa, mãi cho đến khi tiến vào thang máy, cô mới thở phào một hơi.

Xuống dưới lầu, Ninh Trừng liếc mắt một cái là đã thấy được Ninh Hạo Nhiên đứng ngoài cửa chung cư, sau khi cô ra, ông lập tức cẩn thận đánh giá cô từ trên xuống dưới một lần, “Quất Tử, người kia không làm gì cháu chứ? Con bé này, sao lại có thể to gan như vậy? Ngày đầu tiên quen người ta, vậy mà đã ở trong nhà người ta một thời gian dài như vậy, lỡ như anh ta là người xấu thì sao? Nếu không phải cảnh sát Lâm ngăn lại, ông đã sớm xông lên rồi.”

“Cảnh sát Lâm?” Ninh Trừng nghe thấy xưng hô này thì rất bất ngờ, càng bất ngờ hơn chính là, lúc Ninh Hạo Nhiên gọi xưng hô này, có vẻ như gọi một người rất thân quen.

Ninh Trừng truy hỏi cả buổi, ban đầu Ninh Hạo Nhiên còn ấp úng, cuối cùng không thể không nói hết toàn bộ bí mật nhỏ của ông. Thì ra trong khoảng thời gian này, Lâm Khiếu Ba thường xuyên tới tiệm trái cây nhà họ giúp đỡ, hôm nay còn ở tiệm trái cây một buổi trưa, chắc là cũng không yên tâm khi để cô một mình ở nhà Lục Mang, nhưng lại cảm thấy đây là một cơ hội giúp cô chứng minh thực lực, cho nên không chen ngang.

Ninh Trừng cảm thấy khó hiểu, vị cảnh sát Lâm này sao lại nhiệt tình giúp đỡ họ như vậy? Ninh Hạo Nhiên đùa giỡn hỏi một câu, “Quất Tử, cảnh sát Lâm này, không phải là thích cháu…”
“Ông nội, ông nói bừa gì đó?” Ninh Trừng nhanh chóng chen ngang, giải thích với ông, cô và vị cảnh sát Lâm này mới biết nhau không lâu, không thân, bảo ông đừng đùa giỡn kiểu đó.

Ninh Hạo Nhiên lại thích đùa giỡn, “Trước kia không thân, cứ từ từ là có thể thân thiết. Ông cảm thấy cảnh sát Lâm này có vẻ không tồi, cao to, thân thủ rất tốt, mặt mũi cũng tuấn tú. Hôm nay ông nghe ra ý của cậu ấy, nếu giáo sư Lục gì đó lại gây khó dễ cho cháu, cháu có thể đến đội Hình sự làm pháp y, bên đó cũng cần người về phương diện này. Tuổi cháu cũng không nhỏ, có thể suy xét một chút.”

Ninh Trừng muốn tiếp tục giải thích, hai người họ đã tới ngã tư đường, vừa vặn đang là đèn xanh, Ninh Hạo Nhiên dắt tay cô băng qua đường cái. Qua bên kia đường, Ninh Hạo Nhiên đã quên mất đề tài này, bắt đầu nói hôm nay ông gặp được những người nào trong tiệm, đã trải qua chuyện gì, càng nói càng hăng say. Mãi cho đến khi về nhà, ông mới dừng lại.

Cuối cùng, Ninh Trừng cũng không nhắc lại chuyện Lâm Khiếu Ba. Sau khi ăn cơm tối, đến khi cô dọn dẹp xong thì cũng đã gần mười giờ.

Ninh Hạo Nhiên thúc giục cô về nghỉ ngơi sớm một chút, nghe thấy cô nói ngày mai còn phải đến nhà vị giáo sư Lục thần bí kia làm việc, vẻ mặt ông không vui vẻ lắm. Nhưng từ nhỏ đến lớn, trưởng thành trong hoàn cảnh nuôi thả đã khiến cô luôn độc lập, gặp chuyện gì cũng tự mình quyết định, lúc này đương nhiên cũng không ngoại lệ. Cô nhanh chóng thuyết phục được ông.

Ninh Trừng vạch kế hoạch đơn giản, sáng mai vẫn trông cửa hàng, để Ninh Hạo Nhiên đi vườn trái cây, thuận tiện mang chanh tươi về cho cô. Chờ ông về, cô sẽ đi mua đồ ăn rồi đến nhà Lục Mang, làm cơm trưa cho anh, sau đó là cô có thể bắt đầu tiếp tục công việc chưa hoàn thành.

Cô không nói trực tiếp kế hoạch này cho Lục Mang, bởi vì cô không có số điện thoại của anh, chỉ gọi điện thoại cho Thường Tử Dương, nhờ anh ấy chuyển lời. Thường Tử Dương hẳn là đang bận, đồng ý chuyển lời, sau đó hỏi cô vài câu về tình hình hôm nay ở nhà Lục Mang, cổ vũ cô tiếp tục cố lên xong liền cúp máy.

Trở lại nhà mình, Ninh Trừng lấy rất nhiều sách về khảo cổ học, nhân chủng học ra, bắt đầu tìm đọc tư liệu. Mãi cho đến nửa đêm mới bò lên giường ngủ.

Ngày hôm sau, Ninh Trừng dựa theo kế hoạch, đến nhà Lục Mang. Trải qua một ngày đầu tiên, giữa hai người đã có sự ăn ý.

Cô biết anh rất không thích nói chuyện, ngoại trừ chuyện chuyên ngành, hai người sẽ trao đổi với nhau, thời gian còn lại, đặc biệt là lúc ăn cơm, anh gần như là không nói một lời nào.

Ninh Trừng phát hiện, anh rất kén ăn, giữa trưa cô làm ba món mặn một món canh, anh không ăn được bao nhiêu, còn quả chanh tươi kia, anh lại coi như bảo bối, không cho cô cắt lát hoặc cắt sợi làm gia vị, kiên trì làm như ngày đầu tiên, dày vò trái chanh cả buổi, cuối cùng mới rải ít nước cốt lên thức ăn.

Trong chớp mắt, một tuần đã đi qua.

Ngày thứ bảy, Ninh Trừng rốt cuộc cũng thành công dựng lại bốn bộ hài cốt, chụp ảnh lưu lại, hoàn thành một báo cáo giám định nhân chủng học hoàn chỉnh.

Ninh Trừng giao báo cáo giám định trong tay cho anh, không báo cáo bằng miệng, cô lo là sẽ giống như mấy lần trước, cô ghép nối xương cốt, thậm chí là lúc viết báo cáo cũng phải trải qua sự tra tấn sống không bằng chết vô số lần, giống như tất cả ngược đãi mà mấy người bị hại này phải gánh chịu, cô cũng phải chịu đựng một lần.

“Giáo sư Lục, những mảnh xương này đã từng bị hung thủ nấu, DNA bên trong xương đều bị phá vỡ. Những dấu vết về thương tích của nạn nhân, cùng với những phần xương tương lai dùng để làm chứng cứ trước tòa án, tôi đã sắp xếp lại, tiến hành bảo tồn. Tôi có một ý kiến, người Trung Quốc chú trọng việc chôn cất người chết, cho nên, tôi cảm thấy chúng ta hẳn nên an táng những phần xương không có ý nghĩa bảo tồn xuống mồ, đương nhiên, không cần hoả táng, phòng ngừa nếu cần sử dụng lại.”

Lục Mang ngồi trên sô pha, vừa nghe cô nói chuyện vừa lật xem báo cáo, anh ngước mắt nhìn cô một cái, thốt lên một chữ “được” rõ ràng rồi tiếp tục nhìn tư liệu trong tay.

Ninh Trừng khó hiểu, anh không có chút ý kiến nào cần phát biểu sao? Rốt cuộc cô làm có tốt không, cô giúp được gì cho việc điều tra Bạch Cốt Huyền Án bảy năm trước hay không, nhưng anh lại không đánh giá một chữ.

Điều cô càng quan tâm hơn chính là, cô cũng không nghe thấy anh trả lời rốt cuộc cô có thể ở lại hay không. Đợi nửa ngày, anh vẫn chưa nói chuyện, cô cho là mình không còn hy vọng, trong lòng có hơi khó chịu nhưng trên mặt vẫn duy trì vẻ bình tĩnh. “Giáo sư Lục, tôi đi mang thức ăn ra. Cơm trưa hôm nay tôi đã làm xong, buổi tối có mì trong tủ lạnh, ngày mai nếu người giúp việc theo giờ tới, bảo bà ấy liên hệ với tôi, tôi sẽ nói cho bà ấy phải mua đồ ăn gì.”

“Ừ.” Lại chỉ có một chữ.

Ninh Trừng có cảm giác tuyệt vọng. Cô nhanh chóng xoay người, đi vào phòng bếp, bày biện từng món ăn đã làm xong lên bàn, cuối cùng là một phần canh đầu cá đậu hủ, cô do dự một lát, rắc toàn bộ phần tiêu xay không dùng vào.

Bây giờ Ninh Trừng cảm thấy, chắc chắn là anh chưa từng có suy nghĩ giữ lại cô, chẳng qua là thiếu một người giúp việc, như vậy xem như cô vất vả vô ích một tuần. Trong lòng cô thấy bất công, quyết định để anh chịu khổ một chút, ai bảo không nói sớm kết quả cho cô biết?

Sau khi dọn cơm xong, Ninh Trừng nhanh chóng quay lại sô pha, cầm lấy túi xách, tạm biệt anh rồi đi.

Lúc này Lục Mang mới buông báo cáo trong tay, nhìn về phía cô, đôi mắt hẹp dài híp lại, “Cô vừa nói cái gì? Người giúp việc theo giờ? Vì sao tôi phải mời người giúp việc theo giờ?”

Anh vẫn luôn nghiêm túc xem báo cáo giám định, đây là báo cáo giám định nhân chủng học hoàn chỉnh, chuyên nghiệp nhất anh từng thấy, trong lòng rất là ngạc nhiên, bởi vì xem quá chuyên chú, cũng không nghe rõ cô vừa mới nói cái gì.

“Giáo sư Lục, nghề nghiệp của tôi không phải là chuyên trách nội trợ, không thể nào làm giúp việc cho anh. Tôi cũng phải bắt đầu chuẩn bị cho công việc mới của mình.” Lúc Ninh Trừng nói những lời này, giọng có phần lạnh tanh.

Người này thật sự coi cô như “nha hoàn” mà sai sử sao?!

Cô tức giận cắn răng, không đợi anh trả lời đã xoay người nhanh chóng rời đi.

Lục Mang ngây người nhìn bóng dáng cô một lát, chờ anh tỉnh táo lại, người đã biến mất ở cửa. Đôi mắt anh híp lại, sao nghe giọng cô có vẻ như chịu uất ức? Anh bắt nạt cô khi nào?

Lục Mang hồi tưởng một tuần qua, ngoại trừ ngày đầu tiên cô biểu hiện không khoẻ, anh quýnh lên, bế cô, còn lại thì không làm gì cô cả.

Cho nên, anh trong mắt cô, ngoại trừ là hung thủ giết người biến thái, còn là một tên cuồng dâm… Hừ, anh đúng là vô cùng vinh hạnh.

Phụ nữ, quả nhiên là loại động vật thần kỳ không cách nào hiểu được.

Lục Mang chửi thầm trong lòng một câu, ngửi được mùi hương quen thuộc, cảm giác đói dần dâng lên, anh đứng dậy đi đến cạnh bàn ăn, nhìn đồ ăn trên bàn.

“Thanh sơn ẩn ẩn thủy điều điều (Núi xanh ẩn dòng sông xa xôi)” thật ra chính là rau cải xào nấm hương, thêm chút mộc nhĩ đen.

Qua mấy ngày, anh đã biết rõ thói quen đặt tên cho món ăn của cô, cảm thấy mông lung, chắc chắn toàn bộ người trên địa cầu này cũng không hiểu, dù sao thì anh chắc chắn là không hiểu.

“Ngư hí liên diệp gian (Cá vờn lá sen),” đây là canh đầu cá đậu hủ, là món anh thích ăn nhất trong những món cô làm cho anh, bên trên rải chanh cắt sợi, bởi vì anh đã từng nói anh không thích ăn gừng.

“Miểu vạn lý tằng văn, thiên sơn mộ tuyết (Vạn dặm mây mù mịt, tuyết chiều trên đỉnh Thiên Sơn),” hành tây xào trứng gà, hình như hai ngày trước lúc cô làm món này có chảy nước mắt, vậy là sao? Đến nay anh còn chưa suy nghĩ cẩn thận.

“Đào hoa y cựu tiếu xuân phong (Hoa đào vẫn cười đón gió xuân).” Hôm nay trái cây tráng miệng là đào, hôm qua là lê, hôm trước là táo, trước khi anh phát biểu ý kiến thì ngày nào cũng là quýt.

Lục Mang nhìn tất cả món ăn một lần, cảm giác càng đói, anh đi rửa tay rồi quay lại bàn cơm. Ăn nửa ngày, cảm giác hình như thiếu thiếu gì đó, nhưng lại không biết là cái gì.

Một mình ăn cơm, không có mùi vị. Nhưng hẳn là anh cũng không thể gọi cô lại lúc này, bảo cô cùng anh ăn cơm, đây là chức trách công việc của trợ lý sao? Anh ngẫm nghĩ, lập tức tìm điện thoại, gọi đi.

Anh nói chuyện điện thoại xong, nghĩ đến ngày mai lại có thể tiếp tục hưởng thụ đãi ngộ như một tuần qua, tâm tình rất tốt, trong lúc vô tình đã ăn hết một chén cơm, sau đó lại ăn canh… Vì sao lại cay như vậy?

Người phụ nữ này, muốn cay chết anh sao?

Lục Mang không thể ăn cay, tuy chỉ là một chút tiêu, anh vẫn bị cay đến mức mặt đỏ tai hồng, chạy đến bồn rửa trong phòng bếp súc miệng, uống hết một bình sữa bò mới hết cay.

Ninh Trừng… Được, cô làm tốt lắm!

Anh xác định, người phụ nữ này không phải kẻ dễ chơi, tốt nhất là không trêu chọc cô, anh bắt đầu hoài nghi, có phải anh đã đưa ra quyết định sai lầm rồi không?

Quyển 1 - Chương 8: Lý lịch truyền kỳ

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ninh Trừng quay lại Thập Quả Viên, từ xa đã nghe thấy trong tiệm vang lên tiếng cười vui vẻ.

Cô nghe tiếng Ninh Hạo Nhiên và một người đàn ông khác thỉnh thoảng phá lên cười, còn có một âm thanh trong trẻo, nói cười vui vẻ của trẻ con.

“Bạch Cốt Tinh, ngươi từ đâu xuất hiện, muốn chạy đi đâu, xem đây!” Cô vừa xuất hiện ở cửa thì đã lập tức nghe thấy một giọng nói quen thuộc.

Cũng theo đó mà đến là một cây gậy nhỏ dài, một cậu bé chạy đến trước mặt cô.

“Tiểu Đồng? Sao em lại tới đây?” Ninh Trừng cầm lấy “gậy Kim Cô” trong tay cậu bé, ngồi xổm xuống, nhìn Lưu Tiểu Đồng, phát hiện trên mặt cậu bé có thương tích, cô giật nẩy cả người, “Em bị thương sao? Ai đánh thế?”

“Ôi, không phải đâu, tự em không cẩn thận bị ngã. Chị Quất Tử, tế bào hài hước của chị bị cún ăn mất rồi sao? Cũng không biết phối hợp với em một chút.” Lưu Tiểu Đồng rút cây “gậy Kim Cô” ra, đi đến bên cạnh một người đàn ông trung niên, “Ông Thương Hải, ông chơi với cháu đi, Bạch Cốt Tinh này chơi không vui, chẳng có võ công gì cả.”

Ninh Hạo Nhiên cùng ông Thương Hải lập tức bật cười. Ninh Trừng nghe xong cũng không nhịn cười được.

Ông Thương Hải trong miệng Lưu Tiểu Đồng cũng ở ngay vùng lân cận, thường xuyên tới cửa tiệm này chơi. Lưu Tiểu Đồng đến giờ mới xem như “nửa” sáu tuổi, tháng chín năm nay vào lớp một. Cậu bé đặc biệt thích Tôn Ngộ Không, biết Ninh Trừng thường xuyên tiếp xúc với xương cốt, mỗi lần chơi loại trò chơi nhập vai này, cô liền trở thành “Bạch Cốt Tinh” trong miệng cậu bé.

Dĩ nhiên, bình thường lúc tâm tình cô tốt, cô sẽ tiếp vài chiêu với cậu bé, nhưng hôm nay, cô thật sự không có tâm tình làm mấy chuyện đó.

Lưu Tiểu Đồng là một đứa trẻ sống trong gia đình đơn thân, mẹ phải đi làm, lúc bận rộn sẽ gửi cậu bé ở đây, nhờ Ninh Hạo Nhiên trông giúp.

Tất cả là do phong cách xử sự làm người “Một là một, hai là hai” gần như là rập khuôn của Ninh Hạo Nhiên, khách tới tiệm mua hàng, rất nhiều người trở thành khách quen, thậm chí là bạn bè, bởi vì cảm thấy ông rất chân thật, không có tâm địa gian xảo gì.

Hôm nay chắc là mẹ cậu bé lại bận, cho nên mới đưa cậu bé đến đây, nhưng hình như cô nhớ, hôm nay là sinh nhật Lưu Tiểu Đồng, lại là ngày cuối tuần, sao mẹ cậu bé không ở cùng cậu bé?

“Quất Tử, ông nội cháu nói cháu muốn gây dựng sự nghiệp? Ông đã nghe ông ấy kể kế hoạch của cháu, ý tưởng rất tốt, ông Thương Hải sẽ giúp đỡ cháu.” Người đàn ông tự xưng là ông Thương Hải đang ngồi trên cái ghế trong cửa tiệm, bế Lưu Tiểu Đồng, nói chuyện với Ninh Trừng.

Ninh Trừng vốn muốn ra sau quầy thu ngân, nghe ông ấy nói như vậy thì lập tức vòng qua quầy thu ngân, đi tới cửa lần nữa, kéo một cái ghế, ngồi xuống, “Ông Thương Hải cũng cảm thấy ý kiến của cháu tốt ạ? Vì sao?”

Ông Thương Hải này, thật ra tuổi cũng không tính là lớn, có vẻ chỉ hơn năm mươi, ông còn gọi Ninh Hạo Nhiên là chú Ninh, lúc chơi với Lưu Tiểu Đồng thì trông giống một đứa trẻ, chỉ là có đôi khi lại thích tỏ ra già dặn, bảo Lưu Tiểu Đồng và Ninh Trừng gọi ông là ông. Ninh Trừng đã nói chuyện với ông ấy vài lần, cảm giác ông ấy giống một thương nhân, rất có đầu óc kinh doanh, nhưng cụ thể ông ấy làm gì thì thật ra cô cũng không biết.

“Thứ nhất, cái tên Thập Quả Viên này rất hay, có thể biểu đạt hai ý nghĩa, Thập là động từ, biểu hiện trái cây bày bán được trực tiếp ngắt xuống từ vườn trái cây, rất tươi, đồng thời cũng có thể làm danh từ, Thập Viên nghĩa là khách hàng có thể đặt hàng một phần trái cây đã rửa, giao hàng tận nhà, không chỉ là quýt, còn có thể nhập thêm trái cây theo mùa như táo, chuối, lê, phục vụ theo thời gian, như vậy có thể đẩy mạnh tiêu thụ, rất hấp dẫn với người tiêu dùng;”

Ông Thương Hải vừa suy tư vừa bắt đầu giải thích, Ninh Hạo Nhiên đã dừng lại công việc trong tay, đứng giữa cửa tiệm, nghiêm túc nghe, ngay cả Lưu Tiểu Đồng cũng dừng vui đùa, nghe ông ấy nói chuyện, tuy là với một vẻ mặt không hiểu ra sao.

Ninh Trừng cũng không biết thì ra phương án cô tùy tiện nghĩ ra kia lại bao hàm nhiều kiến thức như vậy, nghe rất thú vị, thúc giục ông ấy tiếp tục.

“Thứ hai, cửa tiệm Thập Quả Viên nhỏ này, nằm ở vị trí rất thuận lợi cho việc mua bán, người tiêu dùng chủ yếu là thành phần trí thức, đây là một thành phần có lượng tiêu dùng rất khổng lồ, cũng có sức mua nhất định, loại sức mua này tuy không quá mức giống như của những thành phần nhà giàu mới nổi, nhưng nhất định sẽ kéo dài, ổn định, độ trung thành rất cao; Thứ ba, làm sao để tiến hành hạng mục thì còn cần phải có kế hoạch kỹ càng tỉ mỉ hơn, phải dự trù xong, không chỉ tiền vốn mà còn có nhân viên. Cho nên, hạng mục này, một mình cháu chắc chắn là không làm nổi, nếu cháu muốn làm, ông có thể giới thiệu nhà đầu tư cho cháu.”

“Đừng đừng đừng,” Ninh Hạo Nhiên lập tức chen ngang lời ông ấy, “Tiểu Hải, cháu đừng nghe Quất Tử nói bừa, nó nói giỡn thôi. Hơn nữa, ông thấy nó vẫn muốn làm pháp y, mỗi ngày đều là Halloween, cháu không thấy ngày nào nó cũng chạy đến nhà vị giáo sư gì đó đâu, tối nào về cũng lăn lộn đến khuya, đôi mắt gấu trúc kia chính là minh chứng tốt nhất. Cho nên, cháu đừng có tin lời nó nói là thật.”

Ninh Trừng nghe xong liền cảm thấy chán nản, vừa định phản bác, giờ cô đã hoàn toàn từ bỏ công việc pháp y, muốn toàn tâm toàn ý xử lý cửa tiệm này, kết quả, một cuộc điện thoại của Thường Tử Dương đến, lại lật đổ suy nghĩ của cô dễ như trở bàn tay. Thường Tử Dương bảo cô ngày mai đến viện Nghiên cứu làm việc, vốn là đi từ một tuần trước, Lục Mang đã đồng ý giữ lại cô từ tuần trước nhưng bận quá nên quên nói với cô.

Còn có một nguyên nhân rất quan trọng, cả tuần này cô bận rộn ở phòng thí nghiệm nhà Lục Mang, trong mắt Thường Tử Dương, cô là đang làm việc.

Ninh Trừng nghe điện thoại của Thường Tử Dương xong, phản ứng đầu tiên chính là, không hay rồi, cô đã bỏ rất nhiều tiêu vào đồ ăn của anh!

“Ninh Trừng, em có đang nghe không, vẫn còn một chuyện,” Thường Tử Dương kéo cô ra khỏi suy nghĩ trong điện thoại, “Giáo sư Lục không thích náo nhiệt, bình thường lúc không có vụ án gì lớn thì sẽ ở nhà, em là trợ lý của anh ấy, khả năng còn phải phụ trách vấn đề cơm nước, hy vọng em không ngại phiền.”

“…” Lần đầu tiên Ninh Trừng nghe thấy công việc của trợ lý còn bao gồm phụ trách vấn đề ăn cơm của cấp trên, dĩ nhiên, trong trường hợp đi làm, gọi cơm hộp gì đó là chuyện tất nhiên, nhưng bây giờ còn phải tiếp tục đến nhà anh nấu cơm?!

Cô nghe ra ý của Thường Tử Dương, chuyện này cô không có đường để từ chối, nhớ tới cái miệng độc địa của người đàn ông kia, qua một tuần, cô phí sức suy nghĩ lắm mới lấp kín được miệng anh, sau này còn phải tiếp tục công việc khổ sai này, cô không khỏi lẩm bẩm một câu, “Học trưởng, không còn cách nào khác sao? Chúng ta có thể mời một người giúp việc theo giờ cho anh ấy, trước kia chính là vậy mà.”

“Trước kia không có em, giờ đã có em, sao có thể dùng loại biện pháp vụng về này? Không phải không mời người giúp việc, nhưng không ai vượt qua được một tuần, hơn nữa, giờ không có cách nào tìm được người giúp việc thích hợp ngay. Em là người đầu tiên anh ấy chỉ tên…”

Có lẽ Thường Tử Dương ý thức được mình đã lỡ lời, lập tức sửa miệng, “Em cũng biết mà, anh ấy là chuyên gia, có thể giữ lại anh ấy không phải chuyện dễ dàng. FBI Mỹ cùng với Scotland Yard Anh quốc, hai bên đều nhìn chằm chằm miếng thịt mỡ lớn là anh ấy như hổ rình mồi. Cũng khó trách họ nhìn chằm chằm vào anh ấy, mặc kệ anh ấy đi đến nơi nào, mặc kệ là vụ án gì, vào tay anh ấy cũng có thể xoay chuyển thần thông, vụ án nào không phá được cuối cùng cũng bị phá. Cho nên, lãnh đạo cấp trên đã nói, anh cần phải hầu hạ cho tốt, miếng thịt mỡ đã đến bên miệng, cũng không thể để người khác cướp đi.”

“Anh ấy thực sự lợi hại như vậy?” Ninh Trừng không khỏi tò mò.

“Những gì anh nói đều là thật. Không nói đến mấy vụ án lớn đã trôi qua nửa năm, dưới sự chỉ đạo của anh ấy đều phá được một cách thần tốc. Nghe nói lúc anh ấy còn đang học tiến sĩ ở Tennessee Mỹ đã trợ giúp FBI phá được vụ án giết người liên hoàn ở sườn núi, bên Mỹ muốn giữ anh ấy lại, nhưng mẹ anh ấy ở Anh, cho nên anh ấy về Anh. Sau khi tốt nghiệp liền tiến vào Scotland Yard Luân Đôn tiếp nhận vụ án đầu tiên, đó là vụ án đồ tể Sương Mù Luân Đôn, trình độ khó giải quyết không thua gì vụ án Jack đồ tể [1] phát sinh một năm trước ở Luân Đôn, nhưng cuối cùng cũng bị anh ấy phá. Từ đó về sau, anh ấy cứ đi qua đi lại giữa Mỹ và Anh.”

Ninh Trừng có nghe về hai vụ án này, chỉ là không ngờ, người phá được hai vụ án này vậy mà ở ngay cạnh cô!

“Một người truyền kỳ như anh ấy, sao lại bằng lòng về Trung Quốc?” Vấn đề này, cô vẫn luôn nghĩ không ra.

“Khả năng là liên quan đến gia đình anh ấy, những việc này chắc chắn anh ấy sẽ không nói với chúng ta, anh cũng chỉ biết được chút ít từ Thiệu Hàm Hề. Nghe nói nhà anh ấy giờ chỉ còn lại hai mẹ con, mẹ anh ấy mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng, Luân Đôn nhiều sương mù, dễ khiến người ta áp lực, khí hậu ở Hongkong tốt hơn, cho nên nửa năm trước, anh ấy dẫn mẹ mình về Trung Quốc định cư. Nhưng mà, anh cảm thấy nguyên nhân quan trọng nhất là vì cái túi xương anh ấy mang theo kia. Nửa năm trước, bang Tennessee Mỹ phát sinh một vụ án thiêu cháy, túi xương kia xuất hiện ở hiện trường vụ án.” Thường Tử Dương hắng giọng một cái, tiếp tục giải thích, “Bên phía FBI đã xác định vụ án ở bang Tennessee là một nam một nữ tự thiêu, không phải giết người. Lục Mang kiên trì cho rằng đây không phải án tự thiêu, mà là có người lập mưu giết người. Nhưng điều kỳ lạ chính là, chỉ cần anh ấy tiếp tục tra án thì sẽ liên tục xuất hiện những vụ tử vong lạ thường, thoạt nhìn đều giống tự sát. Bên FBI cho rằng không cần phải vì một vụ án nhỏ mà lãng phí nhiều nhân lực vật lực như vậy, cũng lo sẽ xuất hiện nhiều người tử vong vô tội hơn, cho nên cấm anh ấy tiếp tục tra án. Giáo sư Lục là người kiêu ngạo như vậy, sao có thể chịu đựng được việc vụ án qua tay mình lại bỏ dở nửa chừng? Túi xương kia, bây giờ em cũng biết rồi đấy, người bị hại là người Châu Á, cũng có manh mối chỉ ra hung thủ là người thành phố Hồng, chỉ là hướng đi bây giờ vẫn chưa rõ, anh ấy hoài nghi hung thủ rất có khả năng đang ẩn núp ở thành phố Hồng.”

Ninh Trừng cẩn thận nghe Thường Tử Dương giải thích một tràng dài, khó có thể tin được, thì ra túi xương này chính là nguyên nhân anh về Trung Quốc, bây giờ cũng vì túi xương này, cô mới có được cơ hội làm việc.

Cô đột nhiên trở nên hưng phấn, bảo đảm trong điện thoại với Thường Tử Dương, “Chủ nhiệm Thường, anh yên tâm, em nhất định sẽ nỗ lực hoàn thành công việc, trợ giúp giáo sư Lục cùng cảnh sát sớm ngày phá được vụ Bạch Cốt Huyền Án này.”

Thường Tử Dương nói thêm vài câu khẳng định trong điện thoại, cổ vũ rồi cúp điện thoại.

“Chị Quất Tử, không phải chị muốn mở cửa hàng hoa quả sao? Sao em nghe thấy vừa rồi chị nói lại muốn đi làm Bạch Cốt Tinh trong điện thoại?” Lưu Tiểu Đồng còn chưa nói xong, Ninh Hạo Nhiên và ông Thương Hải đã bật cười.

Ninh Trừng đỏ mặt, cứng cổ nhìn về phía Lưu Tiểu Đồng, “Không được sao? Chị Quất Tử của em chính là cái loại người ăn trong nồi, nhìn trong chén, thịt cá hay gấu hổ, hai tay bắt, hai tay giữ!”

Lưu Tiểu Đồng còn muốn tiếp tục nói đùa với cô, ông Thương Hải đã kéo cậu bé lại, đưa cho cậu bé một hộp gấm màu đỏ rất tinh xảo, “Tiểu Đồng, chị Quất Tử muốn làm gì là do chị ấy lựa chọn, cháu đừng ồn ào. Hôm nay là sinh nhật cháu, chúc cháu sinh nhật vui vẻ, đây là quà ông Thương Hải tặng cháu.”

Lưu Tiểu Đồng ném “gậy Kim Cô” đang cầm trong tay xuống đất, hai tay nhận lấy hộp gấm, mở ra thì thấy, “Oa, Tôn Ngộ Không! Quá tuyệt vời.” Giọng nói trẻ con thanh thúy, có vẻ cao hơn bình thường, rất hưng phấn.

Nhưng trong chớp mắt, giọng cậu bé lại hạ xuống, đậy hộp gấm lại, còn trả cho ông Thương Hải, “Cháu biết ông Thương Hải rất tốt với cháu, nhưng thứ này quá quý giá, cháu không thể nhận được. Cảm ơn ông đã nhớ sinh nhật cháu, nếu ông thật sự muốn tặng quà cho cháu thì cứ cho cháu một đồng xu một nguyên là được rồi ạ.”

“Có thể, một xu không thành vấn đề, nhưng Tôn Ngộ Không này cháu cũng cầm đi. Nếu cháu không nhận, ông sẽ buồn đấy. Sau này cháu cứ đến chơi với ông Thương Hải nhiều hơn là được.”

Ông Thương Hải nhét hộp gấm vào cặp Lưu Tiểu Đồng, sau đó cho cậu bé một đồng xu một nguyên.

Lưu Tiểu Đồng đứng bất động, không hề nói gì, cuối cùng, cậu bé ôm cổ ông Thương Hải, hôn lên má ông một cái, “Ông Thương Hải, lớn lên cháu sẽ đối xử tốt với ông. Sẽ không giống những đứa con kia của ông, không quan tâm đến ông.”

Ninh Trừng thấy cảnh tượng như vậy, trong lòng cũng xúc động.

Món đồ chơi Tôn Ngộ Không ông Thương Hải đưa cho Lưu Tiểu Đồng làm từ vàng nguyên chất, giá trị xa xỉ. Nhưng thật ra hai người họ không có quan hệ huyết thống, chỉ đều thường xuyên đến cửa tiệm này, sau này dần thân thiết. Ông Thương Hải sống một mình, thường xuyên đau chân, đau lưng, thi thoảng Lưu Tiểu Đồng còn đến bệnh viện gặp bác sĩ cùng ông ấy. Còn con của ông ấy, nghe nói giờ đều ở nước ngoài. Cho nên, tuy ông rất giàu có, nhưng lại rất cô độc.

Ninh Hạo Nhiên lấy một cái giỏ tre nhỏ ra, bên trong đầy quýt tươi, làm quà sinh nhật cho Lưu Tiểu Đồng.

Ninh Trừng cũng tặng cậu bé một hộp đựng bút, một hộp bút chì màu, Lưu Tiểu Đồng vô cùng vui vẻ.

Chỉ là, cậu bé vui vẻ không được bao lâu, nhanh chóng bị một cuộc điện thoại cắt đứt.

____________________

[1] Vụ án Jack đồ tể: Tác giả lấy cảm hứng từ vụ án "Jack the Ripper" - kẻ giết người hàng loạt không xác định, hoạt động trong khu ổ chuột và xung quanh vùng Whitechapel của London vào năm 1888.

Các cuộc tấn công được gán cho Jack the Ripper thường liên quan đến gái mại dâm sống và làm việc trong các khu ổ chuột của London. Họ bị cắt cổ họng và bụng dưới bị đâm nát. Việc loại bỏ các cơ quan nội tạng của các nạn nhân dẫn đến có ý kiến cho rằng kẻ giết người có kiến thức giải phẫu hoặc phẫu thuật.

Quyển 1 - Chương 9: Họa Mi vẽ tranh

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Chạng vạng, trời nhá nhém tối.

Trên con đường cái rộng lớn, xe phun nước vừa đi qua, sạch sẽ không nhiễm chút hạt bụi, nước trên con đường còn chưa khô, bốc lên một tầng khí nóng. Thời tiết lúc lạnh lúc nóng, biến hóa khiến người ta trở tay không kịp, mấy ngày trước còn mặc áo len, giờ phút này, người qua lại trên đường cái lại trở về với những bộ cánh mát mẻ mùa hè.

Ninh Trừng dắt tay Lưu Tiểu Đồng, đi trên lối đi bộ bên đường.

Lưu Tiểu Đồng có vẻ không vui lắm, mẹ cậu bé vốn đã đồng ý với cậu bé, tan tầm sẽ đến tiệm trái cây đón cậu bé, sau đó dẫn cậu bé đi ăn hamburger chúc mừng sinh nhật. Kết quả, nửa giờ trước mẹ cậu bé gọi đến tiệm trái cây, nói là vì tăng ca tạm thời, không thể tới đón cậu bé, bảo cậu bé tự về.

Ông Thương Hải kiên trì muốn đưa cậu bé đi, bất đắc dĩ hai ngày nay thắt lưng ông rất đau, sáng sớm mai còn phải đến một bệnh viện ở Hồng Kông khám bệnh. Cuối cùng, Ninh Hạo Nhiên kêu Ninh Trừng đưa Lưu Tiểu Đồng về nhà.

Trước kia Ninh Trừng cũng đã từng đưa cậu bé về, cơ bản thì vẫn còn nhớ đường, nhưng con đường trước mắt hai người đang đi, hoàn toàn là hướng ngược lại. Lưu Tiểu Đồng lôi kéo ép cô đi đường này, đến bồn hoa của một bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em ở vùng lân cận mới dừng lại.

“Chị Quất Tử, chính là chị ấy, chị ấy chính là chị Họa Mi, chị ấy đã đồng ý sẽ vẽ một bức tranh cho em.” Lưu Tiểu Đồng chỉ vào một cô gái trẻ tuổi đang dùng chân vẽ tranh ở ven đường.

Lưu Tiểu Đồng kéo tay cô đi đến trước tiệm tranh. Thật ra tiệm tranh đó chỉ là một tấm vải bạt trải giữa đất, bên trên bày đầy những bức tranh đã hoàn thành, tất cả đều là hình ảnh một con chim đậu trên chạc cây, đối mặt với ánh mặt trời. Theo như Lưu Tiểu Đồng giải thích, con chim trong tranh hẳn là chim Họa Mi, đây có lẽ là lý do mà cậu bé gọi cô gái trẻ này là chị Họa Mi.

Hoạ Mi đang chuyên chú vẽ tranh, cô ấy không có tay, dùng ngón chân kẹp một ngòi bút vẽ, đang vẽ trên nền giấy trắng, mỗi một nét vẽ đều vô cùng chú trọng. Cô gái này có vẻ không lớn, chắc khoảng mười lăm mười sáu tuổi, mi thanh mục tú [1], tóc buộc đôi ngựa.

[1] Mi thanh mục tú: chỉ lông mày thanh mảnh, rõ nét, còn ám chỉ ánh mắt sáng và đẹp, thường dùng để nói đến một cô gái đẹp

Ninh Trừng nhìn cô gái vẽ khó khăn như vậy, có chút chua xót. Nhưng chỉ trong nháy mắt, cô gái đã vẽ xong một bức tranh, cười nhìn về phía hai người họ, “Tiểu Đồng, em đến rồi à? Bức này tặng cho em, chúc em sinh nhật vui vẻ!”

Hoạ Mi hất cằm về phía bức tranh vừa vẽ xong dưới đất, ý bảo Lưu Tiểu Đồng tự cầm lấy.

Lưu Tiểu Đồng cho hai tay vào túi, tìm nửa ngày mới lấy ra được một đồng tiền xu, bỏ vào cái lon trước tiệm tranh rồi vui vẻ phấn chấn đi lấy bức tranh.

“Cảm ơn em, Tiểu Đồng.” Hoạ Mi cũng cười rất vui vẻ, lộ ra hàm răng trắng tinh.

Ninh Trừng không biết vì sao, hốc mắt cô tự nhiên nóng lên, nước mắt suýt chút nữa rơi xuống.

Thành phố Hồng có rất nhiều người tàn tật ăn xin trên đường như vậy, đa phần là sử dụng toàn lực để tranh thủ sự đồng tình của người qua đường, đổi lấy chút thu nhập. Cũng đa số người nhắm mắt làm ngơ, chỉ có rất ít người sẽ bố thí một chút.

Đây là tình hình chung mà cô nhìn thấy. Nhưng trước mắt, mặc kệ là Họa Mi ăn xin, hay Lưu Tiểu Đồng bố thí, hai người họ đều dùng phương thức của mình, giữ lại tôn nghiêm làm người. Loại thái độ đáng quý này cũng khiến cô bị cảm hóa.

Cô ngồi xổm trước quán, vừa chọn tranh vừa cố ý như vô tình mà hỏi: “Nghe Tiểu Đồng nói em vẽ rất đẹp, cậu bé cố ý kéo chị đến mua tranh. Nhà của chị không lớn, muốn mua hai bức, bài trí trong phòng thiên về tông màu ấm, em góp ý cho chị đi, nên treo bức tranh nào?”

Gương mặt Hoạ Mi ửng đỏ, có vẻ ngượng ngùng, “Cảm ơn chị, em vẽ không tốt, trước kia lúc còn tay mới vẽ đẹp. Nhưng mà em sẽ tiếp tục luyện tập. Nếu chị thích tông màu ấm, em cảm thấy bức ‘Ánh Bình Minh Đầy Trời’ tương đối được, còn có bức ‘Hoàng Hôn Đẹp Nhất’, cũng là tông màu ấm.”

Ninh Trừng cầm lấy hai bức tranh, hỏi cô gái bao nhiêu tiền, cô gái nói hai tệ.

Ninh Trừng lập tức kinh ngạc, hỏi mới biết được, một bức tranh như thế, cô gái phải vẽ ít nhất là hai tiếng đồng hồ, một ngày cũng không vẽ được mấy bức.

Trong lòng cô như có gì nghẹn lại, suy tư một lát, trong đầu đột nhiên hiện lên căn nhà xám xịt của Lục Mang, lập tức có ý tưởng.
“Chị còn muốn mua thêm vài bức, lần này cần chọn tông màu lạnh, hoặc là sắc thái trung tính, nhưng bởi vì căn nhà toàn màu xám, tốt nhất là có thể đem lại hiệu quả thị giác khiến căn phòng trông sáng hơn một chút.”

Hoạ Mi suy tư một lúc lâu, “Có hai bức tranh, ‘Ánh sao ấm áp’, ‘Tuổi vàng kim như nước’, một cái màu bạc, một cái màu vàng, dùng bột màu bạc cùng bột màu vàng, rất sáng, nhưng không quá chói mắt, hẳn là tương đối thích hợp. Nếu chị còn muốn nhiều hơn, về nhà em sẽ tìm thêm.”

“Muốn, càng nhiều càng tốt. Em không cần phải gấp, cứ từ từ vẽ, chị và Tiểu Đồng ở ngay vùng lân cận, bọn chị sẽ thường xuyên đến đây.” Ninh Trừng cầm bốn bức tranh, thanh toán một tờ tiền giấy năm nguyên (~17000 VND), vốn cô muốn nói không cần thối lại, nhưng cuối cùng vẫn tự mình lấy trong cái lon một đồng xu một nguyên, rồi lại nhìn về phía Hoạ Mi, quơ quơ đồng xu một nguyên này với cô ấy.

Dường như Hoạ Mi cũng hiểu dụng ý của cô, trông đặc biệt vui vẻ, không ngừng nói “Cảm ơn”.

Sắc trời đã không còn sớm, Ninh Trừng bảo Họa Mi về sớm chút, cô ấy nói lát nữa sẽ có người đến đón cô ấy, bảo cô và Tiểu Đồng đi trước. Ninh Trừng sợ mẹ Lưu Tiểu Đồng chờ, kêu cậu bé tạm biệt với Họa Mi rồi nhanh chóng rời đi.

Nhà Lưu Tiểu Đồng ở một xóm nhỏ trong thành phố, cũng ngay vùng lân cận, hành lang rất hẹp, ánh sáng cũng tối tăm. Lúc Ninh Trừng đưa cậu bé đến trước nhà, đúng lúc đó mẹ cậu bé cũng về, gương mặt có vẻ rất mỏi mệt, người phụ nữ chưa đến ba mươi tuổi, quần áo mộc mạc, có bôi chút son phấn nhưng vẫn lộ vẻ già nua. Cô ta nói “cảm ơn” với Ninh Trừng, kéo Lưu Tiểu Đồng, hỏi cậu bé muốn ăn hamburger hay kem.

Lưu Tiểu Đồng rất hiểu chuyện, có lẽ cũng biết mẹ mình rất mệt, chỉ nói thích ăn mì mẹ làm, không muốn ăn hamburger hay kem. Mẹ cậu bé nhìn cậu bé, hơi ngây ra một lát rồi chuẩn bị đứng dậy vào bếp làm mì. Cô ta nói Ninh Trừng ở lại cùng ăn, Ninh Trừng biết đây là thời gian hai mẹ con họ ở với nhau, không nên quấy rầy, tìm một cái cớ rồi đi.

Sau khi ra khỏi nhà Lưu Tiểu Đồng, Ninh Trừng lại đến con đường có bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em kia, tiệm tranh đã không còn. Cô đứng trước tiệm tranh, đứng yên một lát rồi xoay người rời đi.

Lúc xoay người, trong đầu cô đột nhiên hiện lên một loạt hình ảnh liên tiếp, Lưu Tiểu Đồng ngã vào vũng máu, Hoạ Mi quỳ gối bên cạnh, không ngừng kêu khóc, sau đó tiếng khóc la đột nhiên dừng lại, hình như cô ấy bị đẩy về phía trước, lập tức ngã xuống người Lưu Tiểu Đồng, không còn nhúc nhích.

“Tiểu Đồng, Hoạ Mi, mau đứng lên, chạy mau…” Trong lòng Ninh Trừng nóng như lửa đốt, không ngừng kêu to.

“Cô gái, cô làm sao thế? Có phải bị bệnh rồi không?” Một người qua đường đẩy cánh tay cô, có lẽ là bị phản ứng của cô làm hoảng hốt.

Lúc này Ninh Trừng mới phục hồi tinh thần lại, hình ảnh trong đầu biến mất, chính cô thì vẫn không ngừng thở dốc, cũng như một tuần trước, lúc cô đối mặt với Hàn Y Lâm, cũng trải qua cảm giác như vậy.

Cô lắc đầu, tỏ vẻ không có việc gì, nói “Cảm ơn” rồi nhanh chóng trở về.

Về đến nhà, chuyện thứ nhất Ninh Trừng làm chính là dặn dò Ninh Hạo Nhiên, nhất định phải nghĩ cách nói với mẹ Lưu Tiểu Đồng, bảo cô ta trông chừng cậu bé cho kỹ. Còn Họa Mi kia, cô tính ngày mai giữa trưa lúc tới nhà Lục Mang, mượn cơ hội mua tranh, kêu cô ấy cẩn thận một chút.
Dĩ nhiên, Ninh Hạo Nhiên không tin loại cách nói dự cảm linh tinh này, không để ở trong lòng. Thấy sắc mặt cô không tốt, chỉ cho rằng vì mai cô phải đến viện Nghiên cứu làm việc, quá căng thẳng nên mới vậy, sau khi cơm nước xong liền thúc giục cô về nghỉ ngơi.

Ninh Trừng về lại chung cư, nhanh chóng tắm rửa, lúc trèo lên giường mới mười giờ. Cô hồi tưởng lại những chuyện vừa trải qua lúc chạng vạng, tìm điện thoại, gọi cho Hàn Y Lâm.

Hàn Y Lâm nghe thấy cô nói muốn tiếp tục làm pháp y, ngày mai sẽ đi viện Nghiên cứu làm thì vui thay cô. Chỉ là Ninh Trừng lại nhắc cô ấy cẩn thận, khiến cô ấy tò mò, “Ninh Trừng, cậu cố ý gọi điện thoại tới, muốn nói mình phải cẩn thận đúng không? Vì sao, chẳng lẽ cậu thực sự có dự cảm gì đó, nhìn thấy mình chết hay gì?”

“… Nói bừa! Không có chuyện này.” Ninh Trừng lập tức phủ định, đối với thái độ bình tĩnh thong dong về sinh tử của cô ấy thì cảm thấy bất ngờ, cũng rất không thoải mái.

“Không có thì tốt, mình còn tưởng cậu thật sự tin lời học trưởng kia của cậu nói, cậu có giác quan thứ sáu gì đấy. Dự cảm được thì thế nào? Ai cũng sẽ chết thôi, chẳng qua khác nhau ở chỗ sớm hay muộn. Cho nên cậu không cần suy nghĩ nhiều quá. Nếu cậu thật sự có giác quan thứ sáu thần kỳ như vậy, thế thì cậu thử dự cảm xem, bạch mã hoàng tử của cậu khi nào mới xuất hiện. Xuất hiện thì nhất định phải giữ chặt đấy, đừng bỏ lỡ. Như vậy mới không uổng công cậu có năng lực đặc biệt như vậy.”

Hàn Y Lâm hiếm khi trêu đùa, nghe giọng có vẻ hôm nay tâm tình rất tốt.

“Cho dù là thế nào, cậu cũng phải cẩn thận, người đàn ông hôm đó đến quán, cậu nhất định không được tới gần anh ta, đừng đi xa nhà, đừng tiến hành những hoạt động mang tính nguy hiểm. Tóm lại phải chú ý an toàn từng giây từng phút.” Tuy rằng Ninh Trừng cảm giác mình nói những lời này hình như rất không khoa học, nhưng cô vẫn lặp lại nhấn mạnh, bảo cô ấy chú ý an toàn.

Hàn Y Lâm đồng ý, kêu cô nghỉ ngơi sớm một chút, có rảnh thì đến quán cà phê. Hai người hàn huyên vài câu rồi cúp điện thoại.

Đêm nay, Ninh Trừng ngủ thật sự không an ổn, Hàn Y Lâm, Lưu Tiểu Đồng, Hoạ Mi, ba người này cứ xuất hiện trong đầu cô với những cảnh tượng kia, không ngừng lặp đi lặp lại trong giấc mộng, cô bừng tỉnh rất nhiều lần.

Lần tỉnh lại cuối cùng của cô, mới sáu giờ, đã không còn buồn ngủ nữa, cô không thể không bò dậy, gội đầu, còn tắm rửa, lăn lộn hết một buổi sáng sớm, lúc trang điểm xong, ra cửa mới bảy giờ rưỡi.

Viện Nghiên cứu cách chỗ cô ở không xa, đi bộ cũng chỉ mất nửa giờ, cô lo ngày đầu tiên đi làm sẽ rất bận rộn, ghé vào cửa hàng tiện lợi mua một phần ăn sáng đơn giản, vội vàng ăn xong rồi lên xe buýt, lúc tới viện Nghiên cứu, vừa vặn tám giờ.

Ninh Trừng cho rằng hẳn là viện Nghiên cứu chưa có người, đến tầng ba, lúc đi ngang qua phòng thí nghiệm mới phát hiện, thế mà bên trong có một người.

Không phải ai khác, vậy mà lại là Lục Mang!

“Chào buổi sáng, giáo sư Lục.” Ninh Trừng đi vào phòng thí nghiệm, chào hỏi với anh.

Lục Mang quay đầu lại nhìn cô, có lẽ là không quen với loại xã giao này, khóe môi mấp máy cả buổi trời mới gian nan thốt lên một chữ “Ừ.” Sau đó nhanh chóng thu hồi tầm mắt, tiếp tục bận rộn việc trong tay.

Ninh Trừng không khỏi bật cười, cô nói “Chào buổi sáng”, anh nói “Ừ”, đây là kiểu đối thoại gì? Không phải anh nên trả lời là “Chào buổi sáng”, hoặc “Chào cô” vân vân sao?

Đương nhiên, cô không nói ra, trực tiếp đi đến trước mặt anh, phát hiện anh đang đóng dấu văn kiện, đúng là báo cáo giám định nhân chủng học cô giao cho anh ngày hôm qua, cùng với những bức ảnh liên quan đến Bạch Cốt Huyền Án.

Đây không phải là chuyện mà một trợ lý như cô phải làm sao?

Bỗng nhiên cô nhớ tới chuyện thêm tiêu vào đồ ăn của anh ngày hôm qua, mặt lập tức đỏ lên, “Giáo sư Lục, mấy tư liệu này để tôi đóng dấu đi. Ừm, trưa hôm qua …” Giọng cô còn nhẹ hơn tiếng muỗi bay, nhưng câu nói kế tiếp bị nuốt vào.

“Yên tâm, chỉ với chút tiêu này của cô, không cay chết tôi được.” Lục Mang vừa xem tư liệu trong tay vừa đáp lại cô một câu, “Photo ra bốn bản, đưa cho ai hẳn là không cần tôi nói cho cô, sáng nay thảo luận vụ án sẽ phải dùng đến.”

Anh nói xong thì buông tư liệu trong tay, xoay người rời khỏi phòng thí nghiệm.

Ninh Trừng nhìn bóng dáng anh rời đi, thở phào một hơi, thu hồi tầm mắt, bắt đầu đóng dấu tài liệu.

Quyển 1 - Chương 10: Nhận chức

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ninh Trừng đang đóng dấu tư liệu, quản lý phụ trách hành chính của viện Nghiên cứu đến, gọi cô đi làm thủ tục nhận chức.

Cô đáp lại, đóng dấu tư liệu xong sẽ đi qua tìm cô ấy ngay, cũng xác nhận xem bàn làm việc của cô có phải là cái bàn đặt ngoài căn phòng cuối hành lang không, nhận được câu trả lời khẳng định. Vừa rồi cô đi ra ngoài, muốn hỏi Lục Mang chút chuyện, nhìn thấy anh đi vào căn phòng kia.

Ninh Trừng đóng dấu tư liệu xong, quay lại bàn làm việc, Lục Mang ra khỏi văn phòng, nhìn bàn làm việc của cô, “Vì sao phải làm việc ngoài hành lang? Bảo người ta chuyển bàn làm việc vào trong đi.”

Anh nói xong thì trực tiếp cầm lấy chồng tư liệu Ninh Trừng đang ôm, xoay người đi vào văn phòng.

Ninh Trừng nhớ đến chuyện làm thủ tục nhận chức, lập tức đến phòng hành chính dưới tầng. Thủ tục nhận chức rất đơn giản, chỉ điền vào một bản kê khai, cô điền thông tin xong, quay lại tầng ba, phát hiện bàn làm việc vốn bày ngoài văn phòng, quả nhiên bây giờ đã được chuyển vào trong.

Cô vừa vào cửa liền thấy bàn làm việc đặt phía bên phải cửa ra vào. Một bàn làm việc khác lớn hơn thì đặt sát cửa sổ, lưng ghế dựa vào tường, hướng chếch về phía bàn làm việc của cô, trước bàn làm việc không có người.

Văn phòng lớn nhưng trống không, ngoại trừ hai cái bàn làm việc, một tủ kính dựa tường, ba cái sô pha, ngoài ra thì không có gì khác, ngay cả bàn trà cũng không.

Đây mà gọi là phòng làm việc sao?

Cửa văn phòng đột nhiên bị đẩy ra, Lục Mang đi vào, Thường Tử Dương và Lâm Khiếu Ba cũng lần lượt vào theo.

“Ninh Trừng, sao em tới sớm thế?” Thường Tử Dương mở miệng đầu tiên, chào hỏi với cô.

Lâm Khiếu Ba cũng cười mỉm nhìn cô, “Chào buổi sáng.”

“Chào buổi sáng, ba vị lãnh đạo.” Ninh Trừng nửa đùa giỡn nửa nghiêm túc chào hỏi với mấy người họ, vì tránh khỏi dong dài, cô trực tiếp chào ba người một lần.

Lục Mang liếc mắt nhìn cô một cái, tầm mắt nhanh chóng dời đi, không mở miệng nói gì, trực tiếp đi đến sô pha, ngồi xuống cái sô pha ở giữa, lưng ngả ra, lại bày ra dáng ngồi khi đang suy tư theo thói quen.

Thường Tử Dương cùng Lâm Khiếu Ba lần lượt ngồi xuống sô pha đơn hai bên.

Ninh Trừng phát cho mỗi người một phần tư liệu đã đóng dấu, để lại một phần cho mình, muốn tìm một chỗ ngồi xuống mới ý thức được không có chỗ nào thích hợp để cô ngồi. Cuối cùng, cô đi về phía bàn làm việc của mình, muốn lấy cái ghế nơi bàn làm việc đến.

“Để tôi.” Lâm Khiếu Ba lập tức đứng dậy đi qua, lấy cái ghế đến đây.

“Ninh Trừng, vì sao em không trực tiếp ngồi trên sô pha? Giáo sư Lục sẽ không để ý đâu.” Thường Tử Dương lại khó hiểu.

Ninh Trừng lập tức giải thích, “Như vậy tiện đi lại hơn.” Thật ra cô lo ngồi cùng sô pha sẽ căng thẳng.

Nhưng mà, cô cảm giác Lục Mang thật sự không thích người khác đến gần mình, một tuần trước, ngoại trừ lần ngoài ý muốn đó, anh bế cô nằm trên sô pha thì những lúc còn lại, hai người ở cùng một phòng nhưng cũng cách rất xa, ngay cả ăn cơm cũng ngồi ở hai đầu chiếc bàn.

Lâm Khiếu Ba chuyển chiếc ghế đến, đặt đối diện với Lục Mang, Ninh Trừng nói “Cảm ơn”, mau chóng ngồi xuống. Bốn người ngồi vây thành một không gian khép kín.

Khúc nhạc đệm này hoàn toàn không sinh ra bất cứ ảnh hưởng gì với Lục Mang, anh vẫn đang bảo trì dáng ngồi “Trầm tư”.

Ninh Trừng lén nhìn anh một cái, cảm giác đối diện mình không phải người mà là một pho tượng, suy nghĩ này lập tức khiến cô buồn cười. Đương nhiên, cô chỉ có thể cười trộm trong lòng, vẻ mặt rất bình tĩnh.

“Ninh Trừng, giờ em là trợ lý của giáo sư Lục, em chủ trì hội nghị đi. Trời ạ...” Thường Tử Dương vừa nhanh chóng giở tư liệu trong tay vừa kinh ngạc hô lên, “Đây là ai viết? Quả thực không khác gì viết luận văn tốt nghiệp.”

“Cái này còn phải hỏi, chắc chắn là Ninh Trừng viết. Rất tường tận, có những phân tích này, chúng ta có thể xác định phương hướng điều tra.” Lâm Khiếu Ba khẳng định với Thường Tử Dương.

Trên thực tế, đối với Ninh Trừng, anh ấy đã vô cùng hiểu cô là dạng người gì.

Tuy rằng tuổi không tính là lớn, mới tốt nghiệp nửa năm, hẳn là không quá hai mươi tư tuổi, nhưng có sự chặt chẽ cẩn thận trong công việc hơn hẳn người bình thường. Đối với những gì mình theo đuổi, cô luôn rất cố chấp, không dễ từ bỏ. Nhưng về sinh hoạt, cô không rập khuôn giống những nữ sinh học ngành Khoa học và Công nghệ đơn điệu. Theo anh ấy biết, cô yêu thích rất nhiều thứ, biết đàn guitar, thích vận động, quan trọng nhất là, tay nghề nấu ăn của cô rất tốt.
Lâm Khiếu Ba đã rõ như lòng bàn tay những thông tin này, càng tìm hiểu thì càng cảm giác được mị lực từ tính cách của cô một cách rõ nét, đồng thời cũng là bằng chứng cho việc nhất kiến chung tình của anh ấy không phải là vì gặp sắc nảy lòng tham.

Anh ấy nghĩ như vậy, khóe môi hơi nhếch lên. Anh cố ý nhìn sang cô gái bên cạnh, cô đang giải thích báo cáo giám định nhân chủng học của mình, giọng của cô ngọt thanh giống nước quýt, dường như có thể thấm vào trái tim người ta, nghe vô cùng dễ chịu.

Dưới hàng mi mảnh cong cong là một đôi mắt sáng trong, ánh mắt trong veo dịu dàng, gương mặt hơi hồng hồng, luôn cười trước khi nói.

Một lọn tóc vương nhẹ trên mặt cô, anh đột nhiên có một loại xúc động muốn thay cô gỡ ra. Cuối cùng, chính cô tùy tay vuốt lọn tóc kia ra sau, lộ ra làn da trắng mịn như tuyết ở phần cổ và nửa bên mặt.

Giây phút kia, Lâm Khiếu Ba chỉ cảm thấy đại não trống rỗng, toàn bộ thế giới như là mất đi âm thanh, sợi dây bình lặng trong lòng đột nhiên bị kích thích, phát ra tiếng đàn trầm, giống như dòng suối mát lạnh chảy vào tim.

“Ái Đích La Mạn Sử.”

Bài hát này anh đã nghe vô số lần. Từ lần đầu tiên cô xuất hiện ở viện Nghiên cứu, anh giống như bị mê hoặc, tìm địa chỉ của Thập Quả Viên. Đương nhiên anh không dám đi vào, lo sẽ quá mạo muội, chỉ ngồi ở trong xe, nhìn cô đàn guitar trong tiệm trái cây nho nhỏ.

Trong lúc tâm trí của Lâm Khiếu Ba đang phiêu bạt ở đâu đó, Lục Mang đã trình bày xong Bạch Cốt Huyền Án từ đầu đến cuối, bày tỏ suy nghĩ của mình, Ninh Trừng kết hợp với một ít tin tức Thường Tử Dương đã tiết lộ cho cô trước đây, rốt cuộc cũng hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Khi Lục Mang còn ở Mỹ, sau khi trợ giúp FBI thành công phá giải được vụ án giết người liên hoàn trên sườn núi, một lần thành danh, cũng trở thành đối tượng khiêu khích của không ít phần tử tội phạm.

Nửa năm trước, bang Tennessee phát sinh một vụ thiêu cháy, có người gọi điện thoại báo trước cho anh địa điểm xảy ra vụ án, số điện thoại này là số điện thoại ảo, cho nên không tra ra được thân phận thật sự, nhưng có thể xác nhận được dãy số này thuộc về thành phố Hồng.

Lục Mang lập tức báo cho cảnh sát địa phương, cùng lúc đó cũng chạy tới hiện trường phạm tội, cảnh tượng anh nhìn thấy là một căn nhà gỗ nhỏ trong nông trường đã bị thiêu hủy, trong đống hoang tàn, phát hiện hai nạn nhân cháy trơ xương.

Ngoài ra, trong căn nhà gỗ nhỏ đó còn phát hiện một lượng lớn mảnh nhỏ của đạn cũ cùng băng đạn, chốt bị nóng chảy, cùng với một đồng tiền cổ Trung Quốc. Cách căn nhà gỗ hơn mười km về phía đồng ruộng, phát hiện một chiếc Buick [1] màu đỏ, bên trong có một ít quần áo, một phong di thư, còn có một túi xương. Di thư tự thuật nguyên do nhà gỗ bị cháy một cách kỹ càng tỉ mỉ, ký tên: Sam & Mary.

Hiện trường bị tạo thành hiện trường tự sát vô cùng hoàn mỹ tỉ mỉ, FBI tham gia lần theo manh mối, cuối cùng điều tra ra là một cặp nam nữ người Trung Quốc tự tử vì tình. DNA của túi xương này đã bị hủy, có liên hệ gì với vụ án không cũng không biết được. FBI tiếp tục điều tra thì sẽ xuất hiện càng nhiều vụ án tự sát ly kỳ cùng loại, cuối cùng không thể không kết án vụ án ở căn nhà gỗ là tự sát.

Lục Mang mang theo túi xương này quay lại Trung Quốc, âm thầm điều tra. Nhưng vẫn cứ có người tiếp tục quấy nhiễu điều tra, thậm chí còn có người muốn trộm túi xương.

“Nói như vậy, hai vụ án này, rất có khả năng là án trong án, thân phận người bị hại của Bạch Cốt Huyền Án chưa tra ra, hai người trong vụ án tự thiêu, Sam và Mary cũng không tra ra được là ai sao?” Ninh Trừng nghe Lục Mang thuật lại, lập tức nghĩ tới hai cái tên này.

Lục Mang giương mắt nhìn về phía cô, “Không nói toàn thế giới, chỉ nói riêng Mỹ thì người tên Sam và Mary đã hàng ngàn hàng vạn, chỉ điều tra được đôi nam nữ này đúng là tên Sam và Mary, bởi vì tình cảm bị người nhà phản đối nên rời nhà bỏ trốn. Kết quả như vậy chẳng có bất cứ ý nghĩa gì cả.”

Ninh Trừng gật đầu, “Đúng là như thế. Đây hẳn là kết quả mà hung thủ muốn dẫn chúng ta đến. Như vậy xem ra, chúng ta chỉ có thể thông qua Bạch Cốt Huyền Án để quay ngược lại điều tra vụ án hỏa thiêu này.”
Cô bắt đầu đối chiếu với báo cáo giám định, giải thích kỹ càng tỉ mỉ tình hình của bốn người bị hại trong Bạch Cốt Huyền Án.

Lục Mang cùng Thường Tử Dương thi thoảng hỏi một hai câu, Thường Tử Dương phát hiện Lâm Khiếu Ba vẫn luôn rất yên ắng, đôi mắt lại nhìn về phía Ninh Trừng, chờ Ninh Trừng dừng lại, anh ấy liền không nhịn được mà chen ngang tâm trí lãng du của Lâm Khiếu Ba, “Đội phó Lâm, đến lượt anh nói rồi, anh có suy nghĩ gì về Bạch Cốt Huyền Án này?”

Lâm Khiếu Ba lập tức tỉnh táo lại, nhanh chóng giở tư liệu trong tay, giở cả buổi mới phát hiện mình cầm ngược, lập tức xoay lại, “Vụ án này, tạm thời tôi không có manh mối gì, dù sao cũng chỉ vừa tiếp xúc. Nhưng tôi đồng ý với nhận định của giáo sư Lục, cái gọi là tự tử vì tình chỉ là lời nói vô căn cứ, chắc là có kẻ lập mưu giết người. Có lẽ là vì người bị hại là người Hoa, dù sao FBI cũng thuộc Mỹ, bên họ không muốn điều tra cũng có thể hiểu được. Bên họ không điều tra, chúng ta tự tra, không thể để bất kỳ người bị hại vô tội nào cứ chết đi như vậy được.”

Mấy lời này Lâm Khiếu Ba nói dưới tình thế cấp bách, thế nhưng vẫn nhận được ánh mắt tán thưởng của Ninh Trừng và Thường Tử Dương.

Anh ấy âm thầm nhẹ nhàng thở ra, không bị lộ dấu vết. Chỉ là, trong lúc vô tình anh ấy phát hiện, Lục Mang nhìn anh ấy một cái, một cái liếc mắt này, ý vị sâu sa. Suýt chút nữa anh ấy đã quên, ở đây có chuyên gia chuyên nghiên cứu đủ loại tâm lý phức tạp cùng micro-expression của con người!

“Mấy lời vô nghĩa, nói suông, sáo rỗng thì không cần phải nói, lãng phí tinh lực.” Lục Mang không chút khách khí chọc thủng anh ấy, “Còn có, tình yêu công sở là nhân tố trực tiếp kéo giảm năng suất lao động xã hội, cấm!”

Ninh Trừng không hiểu anh đang nói gì, Thường Tử Dương nghe hiểu, nhưng cũng chỉ mỉm cười, khóe môi Lâm Khiếu Ba mấp máy vài cái, lại không mở miệng nói chuyện, chỉ làm như không nghe thấy.

“Vừa rồi chắc là đội phó Lâm không nghe được, tôi lặp lại một chút về giám định của bốn người bị hại.” Ninh Trừng lo vừa rồi cô giải thích không đủ rõ ràng, cho nên Lâm Khiếu Ba nghe không hiểu, quyết định lặp lại lần nữa.

Cô chia thành bốn phần, giải thích:

Thứ nhất, nhân chủng: Bốn người bị hại đều thuộc chủng tộc Mongoloid [2]. Từ răng cửa hình xẻng [3] của người bị hại là có thể suy đoán ra. Cô giải thích kỹ càng hơn, dựa theo nhân học vật lý [4] mà chia ra, chủ yếu bao gồm chủng tộc Mongoloid, Europeoid và Negroid. Mà tiêu chí xương sọ của người Mongoloid, chính là xương gò má nhô cao, răng cửa hình xẻng.

Thứ hai, tuổi tác: Bốn người bị hại, phần rãnh dọc xương sọ [5] của người phụ nữ đã bắt đầu khép lại, nhưng chưa khép hoàn toàn, kết luận độ tuổi nằm trong khoảng hai mươi hai đến ba mươi lăm tuổi. Với phương pháp tương tự, kết luận tuổi của hai người đàn ông đều từ năm mươi tuổi trở lên.

Thứ ba, thời gian tử vong: Sau khi người chết tử vong đã bị chôn một đoạn thời gian rồi bị đào lên, phơi bày giữa không khí, rồi lại bị vùi trong bùn đất, cuối cùng lại đào lên. Hai phân đoạn này lặp lại rất nhiều lần. Tuy nhiên, trên cơ bản thì có thể suy đoán bốn thi thể vẫn luôn bị chôn trong bùn đất. Sau khi mở hộp sọ, chụp X quang, tiến hành quan sát tổ chức xương thì phát hiện tổ chức xương đã bị ăn mòn. Dùng tia tử ngoại huỳnh quang với mật độ tương đối tiến hành trắc lượng để lấy thông tin về xương, mật độ tương đối này là 21.1, đưa trị số mật độ tương đối tia tử ngoại huỳnh quang cùng thời gian sau khi chết về phương trình đo lường tính toán, tính toán ra thời gian chôn xuống mồ là tám năm. Thời gian tử vong thực tế thì có khả năng sẽ tồn tại khác biệt nhất định.

Thứ tư, giám định thương thế: Đầu của hai người đàn ông bị hại có mấy chỗ gồ lên do bị súng bắn, đạn đã găm vào sâu, hơn nữa làm nóng chảy vách trong xương sọ, nguyên nhân cái chết đã được xác định, bị bắn, trước khi chết không chịu ngược đãi. Người bị thương nghiêm trọng nhất chính là người phụ nữ trẻ tuổi mang thai sáu tháng.

Ninh Trừng còn giám định người phụ nữ bị hại này kỹ càng tỉ mỉ hơn: Răng cửa bị gãy, móc xích bị phá vỡ, bốn cái răng bên phải răng cửa là bốn cái duy nhất không bị gãy. Nhưng đây không phải vết thương trí mạng, nghiêm trọng hơn là bị đánh vào sau tai trái, lực đánh vô cùng lớn, khiến phần sau xương thái dương bị vỡ thành hai nửa, cũng làm nứt ra một khe hở tầm năm cm, đồng thời phần hộp sọ trong ngoài cũng bị phá vỡ.

“Những điểm quan trọng, đại khái là những điểm này. Những phân tích tường tận khác có thể xem trong báo cáo.” Ninh Trừng nói xong, khép lại báo cáo giám định, nhìn quét qua một vòng người đang ngồi.

Bên trong phòng làm việc, chẳng mấy chốc trở nên vắng lặng, thi thoảng chỉ nghe thấy tiếng lật giấy sột soạt.

_________

[1] Buick: Buick là một trong những thương hiệu lâu đời nhất của Mỹ cũng như thế giới với truyền thống sáng tạo phong phú.[2] Mongoloid: Đại chủng Á hay người da vàng là danh từ để chỉ một trong bốn đại chủng trong nhân chủng học. Đại chủng Á là những người sống ở Đông Á, cùng các quần đảo khác tại Ấn Độ Dương, và châu Mỹ. Người Hán là nhóm người lớn nhất thuộc đại chủng này, ngoài ra đại bộ phận dân cư vùng Trung Á và vùng Bắc cực như người Yakut, người Inuit, người Tây Tạng, và tất nhiên là người Mông Cổ nữa. Mongoloid chiếm gần 40% dân số thế giới. (Nguồn: Wiki)

[3] Răng cửa hình xẻng: chỉ có ở người Đông Á và thổ dân châu Mỹ, ít thấy ở các nhóm dân cư khác.[4] Nhân học vật lý (Physical Anthropology): còn được gọi là Nhân học sinh học (Biological anthropology) là một môn khoa học liên quan đến các khía cạnh sinh học và hành vi của con người, tổ tiên hominin đã tuyệt chủng của chúng và các loài linh trưởng không liên quan đến con người, đặc biệt từ góc độ tiến hóa (Nguồn: Wiki)

[5] Phần rãnh dọc xương sọ (sagittal suture)

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau