MÙA QUÝT CHÍN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Mùa quýt chín - Chương 16 - Chương 20

Quyển 1 - Chương 16: Báo cáo kiểm nghiệm

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Trong phòng thẩm vấn Cục Cảnh sát Thành phố Hồng, không khí vô cùng căng thẳng, tràn ngập mùi thuốc súng.

Lâm Khiếu Ba nhìn người phụ nữ trẻ tuổi đối diện, đang ngắm nghía mười ngón tay mình, dường như là nghiên cứu xem móng tay vừa làm có đủ đẹp không. Người phụ nữ này mặc vàng đeo bạc, là dáng vẻ của một quý phu nhân, quần áo trên người có vẻ là hàng hiệu đang thịnh hành trên thế giới, chỉ là, gu thưởng thức này, anh ấy thật sự không dám khen tặng.

Cuộc thẩm vấn đã kéo dài hai tiếng, nhưng không hề có tiến triển, đối phương dùng phương thức đanh đá, lợn chết không sợ nước sôi để ứng phó, khiến bao nhiêu kiên nhẫn của Lâm Khiếu Ba hao đi hết, anh ấy đột nhiên đứng dậy, đôi tay chống trên mặt bàn, nhìn người phụ nữ đối diện.

"Cô Tần, tôi hỏi lại một lần cuối cùng, giờ Lưu Tiểu Đồng đang ở đâu? Có phải chồng cô vì để con cô - Trương Hàng hết giận, bắt cóc Lưu Tiểu Đồng không?"

"Anh hỏi tôi? Tôi hỏi ai?" Khí thế của cô Tần vẫn ngạo mạn trước sau như một, "Anh cảnh sát, đáng lẽ người anh cần thẩm vấn là Lưu Tiểu Đồng, vì sao nó lại đánh người? Còn có người mẹ không biết xấu hổ của nó nữa, dạy ra cái loại gì thế không biết? Răng con trai tôi bị nó làm gãy hết! Chuyện này tôi tìm ai tính sổ?"

Lâm Khiếu Ba vỗ mạnh vào bàn, "Đó là vì con trai cô sỉ nhục mẹ của Lưu Tiểu Đồng trước!" Cái bàn phát ra tiếng vang rất lớn, phối hợp với giọng nói chất vấn nghiêm khắc của anh ấy, rốt cuộc cũng khiến người phụ nữ đối diện dời sự chú ý, từ móng tay và quần áo trên người đến vụ án.

Khóe môi cô Tần mấp máy nửa ngày, tiếp tục biện giải, "Được rồi, thì cứ cho là con trai tôi nói mẹ thằng nhóc đó hai câu đi, nhưng đến nỗi phải động thủ đánh người sao? Thằng nhóc đó đánh người mà còn có lý? Cảnh sát các người rốt cuộc là đang bảo vệ quyền lợi của ai? Không phải là quyền lợi của người bị hại sao? Vì sao mấy người cứ thiên về bên kia? Rốt cuộc là bên kia cho các người cái gì? Anh nói xem, chồng tôi có rất nhiều tiền, bên kia đưa bao nhiêu, chúng tôi có thể đưa gấp mười lần!"

Lâm Khiếu Ba lập tức chán nản.

Lục Mang và Ninh Trừng vẫn luôn đứng bên ngoài phòng thẩm vấn, trước tấm kính thủy tinh, nhìn Lâm Khiếu Ba trong phòng thẩm vấn, cùng mẹ của Trương Hàng - cô Tần đấu trí đấu dũng.

Nhưng hai tiếng đồng hồ đi qua, cho dù Lâm Khiếu Ba dùng tất cả thủ đoạn cũng không thể đào được tin tức hữu dụng từ cô Tần này. Cô Tần khăng khăng cho rằng là Lưu Tiểu Đồng đánh con trai cô ta trước, nhà cô ta là người bị hại, không nên bị thẩm vấn ở đây. Còn chồng và con trai cô ta, không biết đã trốn đến chỗ nào từ sớm rồi, rốt cuộc Lưu Tiểu Đồng có phải bị họ bắt cóc không, bây giờ vẫn là một ẩn số.

Dựa theo cách nói của Lục Mang, Lưu Tiểu Đồng bị người quen mang đi, lúc mấy người họ quay lại Cục Cảnh sát, Lâm Khiếu Ba hỏi anh, ông Thương Hải, Hoạ Mi, còn có bố của Trương Hàng, ai là người có khả năng mang Lưu Tiểu Đồng đi nhất.

Anh chỉ trả lời ba chữ, có liên quan. Cụ thể là liên quan như thế nào, anh không giải thích, nói sau khi thẩm vấn mẹ Trương Hàng xong sẽ tiến hành phác họa tâm lý tội phạm.

"Giáo sư Lục, đã lấy được báo cáo kiểm nghiệm của Trương Hàng." Cảnh sát Dương Trí cầm một chồng báo cáo kiểm nghiệm trong tay, nhanh chóng chạy đến cạnh họ.

Lục Mang nhận lấy báo cáo, nhanh chóng lật xem, khóe môi nhếch lên sự khinh thường, "Mấy vết thương này thật đúng là "đủ nặng". Đi, vào tâm sự cuộc đời với cô Tần, nói về mộng tưởng, tuyệt đối đừng nói gì đến giáo dục gia đình, càng không cần nói đến cổ phiếu và ngân sách."

Ninh Trừng nghe ra anh đang châm chọc, không nhịn được cười, nói "cảm ơn" với Dương Trí rồi chuẩn bị theo Lục Mang vào phòng thẩm vấn, nhưng bị Dương Trí giữ lại.

"Bác sĩ Ninh, đội phó Lâm của chúng tôi, có phải hôm nay anh ấy bị Cục phó Tống phê bình không? Thật ra chuyện này là sơ sót của tôi, hôm qua đội phó Lâm một ngày một đêm không ngủ, luôn điều tra tung tích Lưu Tiểu Đồng, anh ấy biết Lưu Tiểu Đồng là người quen của cô, sợ cô lo lắng, muốn nhanh chóng tìm được cậu bé. Thật ra hôm qua anh ấy đã nói với tôi, bảo tôi liên hệ giáo sư Lục, báo cáo với giáo sư vụ án Lưu Tiểu Đồng mất tích, nhưng tôi lại quên mất."

"Không phải anh quên, mà là anh sợ gọi điện thoại cho giáo sư Lục phải không?" Ninh Trừng cười hỏi.

Người đàn ông cao lớn, lại có phần đôn hậu trước mặt cô là trợ thủ đắc lực nhất của Lâm Khiếu Ba, lần nào cô tới Cục Cảnh sát đưa báo cáo giám định, hoặc là khơi thông vụ án, đều do anh ta tiếp đãi, dần cũng quen.

Dương Trí ngại ngùng sờ đầu, "Bị cô nhìn ra rồi à? Giáo sư Lục rất khủng bố, lần nào hỏi chuyện cũng hỏi đến mức khiến người ta chết khiếp. Thật ra là tôi muốn biết thêm một ít về vụ án, có đủ mặt mày rồi mới gọi điện thoại cho anh ấy, ai ngờ hôm nay anh ấy tới Cục Cảnh sát, đúng lúc gặp Cục phó Tống cũng đang ở đây. Đáng thương cho đội phó Lâm của chúng tôi, thay tôi nghe Cục phó Tống mắng."

Ninh Trừng an ủi anh ấy một hai câu, bảo anh ấy không cần để ý, nói đi nói lại, trách nhiệm của chuyện này vẫn do cô, bảo anh ấy sau này có chuyện gì muốn truyền đạt với giáo sư Lục, có thể nói trực tiếp với cô. Đương nhiên Dương Trí rất tán thành, vừa lòng rời đi làm chuyện khác.
Ninh Trừng tiến vào phòng thẩm vấn, ngồi xuống cái ghế trống bên cạnh Lục Mang, anh còn đang xem báo cáo trong tay, Lâm Khiếu Ba đứng bên cạnh, tay vòng trước ngực, cũng không mở miệng nói chuyện.

"Ba vị cảnh sát, tôi có thể đi rồi phải không? Tôi còn phải đến công ty, mấy người nên biết rằng chuyện công ty chúng tôi xử lý, đều là giao dịch làm ăn trị giá trăm triệu..."

"Trương Hàng ở đâu?" Lục Mang nhanh chóng cắt ngang lời cô ta.

"Con trai tôi bị đánh đến mức không xuống giường được, cần người chăm sóc, tôi và chồng tôi đều không có thời gian, chỉ có thể đưa nó đến nhà ông bà nội." Cô Tần đúng lý hợp tình nói.

"Con trai cô chỉ bị "mất" một cái răng cửa, ngủ cũng cần răng à? Nó ngủ trên cây hay sao mà cần dùng răng để cắn thân cây?"

"..." Ninh Trừng cắn chặt môi dưới, hơi cúi đầu, tránh khỏi việc cười ra tiếng.

Ngay cả một người lạnh nhạt như Lâm Khiếu Ba, giờ phút này khóe môi cũng có nụ cười mỉm, nhưng nhanh chóng biến mất.

Ninh Trừng nhìn vẻ mặt ngơ ngác của cô Tần, bắt đầu giải thích, "Cô Tần, báo cáo giám định mà cô cung cấp, chúng tôi hoài nghi là giả, cho nên đã tìm bác sĩ làm kiểm nghiệm, chứng minh con trai cô chỉ bị trầy da. Báo cáo lúc trước của cô, gãy răng cửa, là vì con trai cô đang thay răng, chiếc răng đã lung lay, bị Lưu Tiểu Đồng đụng vào, vừa vặn gãy xuống. Răng sữa rụng, thay cho răng vĩnh viễn, đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên."

"Cái gì mà răng sữa răng vĩnh viễn, tôi không hiểu! Là do Lưu Tiểu Đồng đánh, là thằng nhãi ranh kia, đúng là thổ phỉ, đánh người còn có lý? Đây là cái thiên lý gì?"

Cô Tần bắt đầu nóng nảy, hẳn là vì báo cáo kiểm nghiệm bị lộ.

Lục Mang ném báo cáo kiểm nghiệm trong tay lên bàn, "Cô tốt nghiệp tiểu học chưa? Tốt nghiệp rồi thì tự mình xem đi."

Cô Tần lấy báo cáo kiểm tra sức khỏe, nhìn từ trên xuống dưới nhiều lần, vẻ mặt hơi hoảng loạn, vừa muốn để báo cáo xuống, Lục Mang lại nhắc nhở cô ta, "Phía dưới còn có một phần."

Ninh Trừng biết phần phía dưới là Lưu Tiểu Đồng, báo cáo này do cô làm, ngày Lưu Tiểu Đồng sinh nhật, cô phát hiện trên người cậu bé có thương tích, lén lấy điện thoại chụp lại, đương nhiên là chỉ chụp trên mặt. "Cô Tần, mặt bên trái của Lưu Tiểu Đồng sưng vù, má phải ngoại trừ bị sưng, còn có dấu vết trầy da do thứ gì đó gây ra, không phải một đường, là ba đường, rất có khả năng là bị người thuận tay phải, tát bên trái một cái, sau đó lại tát bên phải mà không lật tay, bị nhẫn trên tay làm xước. Rất rõ ràng, loại vết thương này, không phải con trai cô - Trương Hàng có thể một tát làm ra."

Tầm mắt Ninh Trừng dừng trên ba cái nhẫn của cô ta, "Ba vết thương này, đồng nhất với ba cái nhẫn ở ngón giữa, ngón áp út và ngón út tay phải của cô, hình dạng vết thương trùng khít với chiếc nhẫn kim cương trên tay cô."

Cô Tần vừa nghe, lập tức trở nên luống cuống, vội vàng dùng tay khác che nhẫn lại, nhưng rõ ràng là đã không còn kịp.

"Không cần che, chúng tôi nhìn thấy hết rồi, nơi này có camera, mỗi câu nói mỗi cử động của cô đã bị ghi lại. Nếu cô không muốn tương lai con cô, cháu trai, chắt trai chứng kiến năm đó tổ tông của chúng tàn bạo như thế nào, tốt nhất là cô nên lập tức khai ra hết những gì mình biết."

Lục Mang nói, hoàn toàn lật đổ cô Tần, thay đổi tác phong kiêu ngạo, bắt đầu chảy nước mắt nước mũi, khóc lóc kể lể, "Cảnh sát, đừng cho con trai tôi xem. Tôi cũng không biết rốt cuộc Lưu Tiểu Đồng kia dùng phương pháp gì, nó đánh con trai tôi, thế nhưng lại có thể bảo con trai tôi không nói cho người lớn, cũng không nói với thầy giáo. Nếu không phải người dọn vệ sinh lớp nói với tôi, tôi còn không biết con trai tôi bị đánh. Tôi giận quá, liền đến trường học tìm Lưu Tiểu Đồng phân xử. Ai ngờ thằng nhóc kia quá mạnh miệng, không chịu nói gì, trong lúc nóng giận, tôi liền..."

"Trong lúc nóng giận, cô liền đánh Lưu Tiểu Đồng?" Lâm Khiếu Ba lần nữa đến gần, đôi tay chống trên mặt bàn, nhìn thẳng vào cô Tần, "Cái này gọi là ngược đãi trẻ em! Tính chất vô cùng nghiêm trọng, chúng tôi có thể khởi tố cô, cô có biết không?"

Rốt cuộc cô Tần cũng cúi đầu, giống như một cây tỏi héo, một lúc lâu mới ngẩng đầu lại, "Đánh cũng đã đánh, tôi bồi thường tiền là được chứ gì."

Ninh Trừng tức giận không chịu nổi, muốn tiếp tục thuyết phục cô ta đây không phải là vấn đề tiền bạc nhưng bị Lục Mang chen ngang, "Trương Hàng ở đâu? Hoặc là bố của Trương Hàng ở đâu? Cô chỉ cần trả lời tôi một câu hỏi là được."

Ninh Trừng nghĩ lại thấy cũng đúng, vấn đề này mới là mấu chốt, nếu biết được tung tích của Trương Hàng, rất có khả năng là có thể biết tung tích của Lưu Tiểu Đồng. Hướng về nhà Trương Hàng và hướng Lưu Tiểu Đồng đi là một hướng, cảnh sát đã xem băng ghi hình vào trưa thứ sáu, tại vùng xung quanh trường tiểu học Trường Tân, ngày đó Trương Hàng cũng đến trường, là bố cậu bé tới đón, trong video, có thể nhìn thấy hai bố con họ, hơn nữa, bố cậu bé nhìn khắp nơi, vẻ mặt hoảng loạn, Lục Mang hoài nghi chắc chắn là anh ta nhìn thấy gì đó.

Hai cậu bé này, đánh nhau thì đánh nhau nhưng đều tuân theo ước định, không nói cho với người lớn, cũng không nói với thầy giáo, cũng có sự hữu nghị giữa con trai, nếu không phải có người lớn tham gia, khả năng chuyện sẽ không phức tạp như vậy. Cô đột nhiên hiểu ra, vì sao Lưu Tiểu Đồng không muốn nói cho cô vết thương của mình là do đâu.

"Con trai tôi và chồng tôi không liên quan đến việc Lưu Tiểu Đồng mất tích. Đây là sự thật, tôi không lừa mấy người." Cô Tần vẫn không nói tung tích của Trương Hàng.

"Bắt đầu từ lúc tan học trưa thứ sáu đến bây giờ, rốt cuộc là con trai cô - Trương Hàng và chồng cô ở đâu? Có phải là họ mang Lưu Tiểu Đồng đi không?" Lâm Khiếu Ba hỏi còn trực tiếp hơn.

Gương mặt cô Tần càng ngày càng tái nhợt, giống như làm chuyện trái với lương tâm, "Cảnh sát, tôi không biết mà, chồng tôi bảo tôi đừng nói bậy. Anh ấy mang con trai ra ngoài một chuyến, mấy ngày nữa sẽ về. Mấy ngày nay tôi cũng không liên lạc với anh ấy được. Nhưng tôi chắc chắn, chồng tôi tuyệt đối sẽ không bắt cóc Lưu Tiểu Đồng. Đúng là anh ấy cũng rất tức giận về chuyện Lưu Tiểu Đồng đánh con trai chúng tôi. Nhưng anh ấy có giận cũng không đến mức bắt cóc nó."

Lâm Khiếu Ba lại định truy hỏi, Lục Mang giơ tay, ngăn anh ấy lại, kêu anh ấy ra ngoài trước.

Ninh Trừng sợ Lâm Khiếu Ba sẽ vì không vượt qua được chuyện mặt mũi, theo anh ấy đi ra, viện lý do giải thích, "Đội phó Lâm, giáo sư Lục có vài vấn đề phải xác nhận với cô Tần. Vốn là tôi hỏi, nhưng tôi không có kinh nghiệm, cho nên anh ấy phải ở cùng."

Lâm Khiếu Ba xoay người đối mặt với cô, khóe miệng hơi mấp máy, trên mặt hiện lên nụ cười mỉm, "Ninh Trừng, có phải cô cảm thấy tôi sẽ uất ức? Cô yên tâm đi, sẽ không có chuyện đó đâu, giáo sư Lục có chỗ hơn người, tôi cũng có phương pháp làm việc của mình, tôi tự cân bằng được. Cô không cần suy xét nhiều như vậy."

Anh ấy xoay người đi, lại dừng chân, "Chờ vụ án Lưu Tiểu Đồng kết thúc, chúng ta..." Anh ấy đột nhiên nghẹn lời.

"Ăn cơm, tôi mời mọi người tới nhà ăn cơm, giao hẹn này tôi sẽ thực hiện." Ninh Trừng cho rằng anh ấy muốn nói đến chuyện này, trực tiếp giúp anh ấy nói ra miệng.

Lâm Khiếu Ba không giải thích, chỉ đồng ý, bảo cô có việc thì trực tiếp tìm Dương Trí rồi nhanh chóng rời đi.

Ninh Trừng cũng xoay người quay lại phòng thẩm vấn, tiếp tục tham gia thẩm vấn cô Tần.

Quyển 1 - Chương 17: Người chân chính

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ninh Trừng quay lại phòng thẩm vấn, ngồi xuống lần nữa, cô Tần có vẻ đang căng thẳng.

“Cảnh sát, rốt cuộc khi nào tôi mới có thể về? Những gì tôi biết thì tôi đã nói hết rồi, cũng không tính truy cứu trách nhiệm của Lưu Tiểu Đồng, chuyện này coi như chúng tôi ngậm bồ hòn đi.”

Lục Mang đột nhiên lấy điện thoại ra, bấm vài cái trên màn hình, cuối cùng là giơ điện thoại trước mặt cô Tần, “Tài xế già [1], xe buýt [2]… Cô Tần, mấy từ ngữ này, tôi tin là con trai bà hẳn không phải vừa sinh đã biết, vì sao cậu bé lại hình dung mẹ Lưu Tiểu Đồng như vậy? Chắc là cô không biết, đây mới là nguyên nhân hai đứa nó đánh nhau, đương nhiên, đây cũng chỉ là một trong những nguyên nhân.”

[1] Tài xế già: thuật ngữ mạng của Trung Quốc, ý chỉ những người giàu kinh nghiệm, nắm hết mọi quy tắc và kỹ thuật, mang nghĩa tốt, nhưng ở đây dùng để chỉ những người “hành nghề” già đời.

[2] Xe buýt: cũng là thuật ngữ mạng của Trung Quốc, dùng để chỉ những người phụ nữ có sinh hoạt cá nhân hỗn loạn, không biết kiềm chế, ai muốn cũng được, lại rất rẻ tiền, thường ám chỉ những người phụ nữ không có lòng tự trọng.

Ninh Trừng lập tức nhìn về phía anh, thì ra là anh thật sự muốn hỏi vấn đề “nóng” này? Trong đầu cô đột nhiên hiện lên những hình vẽ trong sách giáo khoa Ngữ Văn của Lưu Tiểu Đồng, máy bay [3], xe, thiên thần, chỉ cần những hình vẽ đơn giản như vậy mà anh đã có thể nghĩ tới điều này?

[3] Máy bay: không tìm thấy giải nghĩa trên Baidu, ở đây chắc cũng mang nghĩa giống “lái máy bay” ở Việt Nam.

Lục Mang cũng nhìn về phía cô, đôi mắt hẹp dài ánh lên, dường như đang khó hiểu vì sao cô lại nhìn anh như vậy.

“Tôi…” Cô Tần đối diện đã bắt đầu nói năng lộn xộn, “Hình như là tôi nói, tôi cũng không biết thằng bé Trương Hàng kia hiểu được. Nhưng tôi cũng đâu có nói sai, mẹ của Lưu Tiểu Đồng, Lưu Tương kia, bề ngoài chính là gương mặt của hồ ly tinh, một người phụ nữ trẻ tuổi độc thân, vì sao lại không kết hôn? Chắc chắn là có vấn đề. Tôi không nhìn nổi dáng vẻ thanh cao ngạo mạn của cô ta, mỗi lần trong lớp có hoạt động dành cho người lớn, cô ta đều không tới. Ảnh hưởng đến sự đoàn kết của lớp học, tôi nằm trong hội phụ huynh, đương nhiên là phải nói cô ta.”

Ninh Trừng nghe được lời giải thích như vậy, bắt đầu tức giận, “Cô Tần, đó là vì công việc của mẹ Tiểu Đồng rất bận, cô ấy một mình nuôi con đã không dễ dàng, cô sỉ nhục cô ấy như vậy, không cảm thấy rất quá đáng sao?”

“Đây vốn là sự thật, có người nhìn thấy thường xuyên có đàn ông ra vào nhà cô ta.” Cô Tần hoàn toàn không cảm thấy có gì không ổn.

“Rất tốt, có gia giáo vậy đấy, hy vọng sau này con cô sẽ không trở thành người như cô, trông mặt mà bắt hình dong, còn tùy ý nhìn trộm riêng tư của người khác.” Lục Mang nói chuyện không hề kiêng nể, không đợi cô Tần phản bác, nhanh chóng chuyển sang đề tài khác.

“Nguyên nhân Trương Hàng và Lưu Tiểu Đồng đánh nhau, vừa rồi chính là nguyên nhân thứ nhất; nguyên nhân thứ hai là trong lớp hai đứa nó có một cô bé tên Trình Tiểu Khiết, lông mi rất dài, thường bị bạn bè giật lông mi, đặc biệt là con trai cô - Trương Hàng. Tuy chủ nhiệm lớp không nói rõ, còn che giấu chuyện Trương Hàng có đến trường học nhưng tôi vẫn biết được đại khái chuyện là như thế nào. Rất có khả năng sáng thứ sáu hôm đó, vì Trương Hàng giật lông mi Trình Tiểu Khiết, Lưu Tiểu Đồng nhìn thấy mới kêu Trương Hàng ra ngoài, ban đầu có thể nói chuyện đàng hoàng, nhưng sau đó con trai cô nói không lại, liền mắng mẹ Lưu Tiểu Đồng. Sau đó chuyện gì xảy ra, chính cô tự tưởng tượng.”

Ninh Trừng rất bất ngờ, sao anh biết sợi lông mi trên sách giáo khoa Ngữ Văn của Lưu Tiểu Đồng là lông mi Trình Tiểu Khiết? Cô còn chuẩn bị mang về viện Nghiên cứu kiểm nghiệm xong mới nói cho anh.

Bỗng nhiên cô nhớ ra thầy Lý từng cho mấy người họ xem một ít ảnh chụp của học sinh trong lớp, nhưng lúc ấy cô không nhìn ra được có một học sinh như vậy nên mới cố ý hỏi thầy Lý. Không ngờ bề ngoài anh có vẻ không để ý, xem lại cẩn thận như vậy.

Lục Mang đã đứng lên, “Cô có thể đi rồi. Nếu cô và chồng cô không muốn dạy ra một đứa con không có giáo dưỡng, tôi hy vọng sau khi cô trở về sẽ thuyết phục chồng cô đứng ra, nói cảnh tượng anh ta nhìn thấy vào buổi trưa hôm thứ sáu.”

Ninh Trừng nhanh chóng ghi lại vấn đề cuối cùng anh nói, khép notebook lại, sau cùng là nhìn thoáng qua cô Tần rồi đứng dậy rời khỏi phòng thẩm vấn.

Ra khỏi Cục Cảnh sát, Lục Mang cùng Ninh Trừng trực tiếp trở về viện Nghiên cứu, lần này không còn là Lâm Khiếu Ba làm tài xế cho họ nữa, lúc hai người họ đi, Lâm Khiếu Ba đã ra ngoài, nhưng đã nói trước với Dương Trí, kêu anh ấy đưa hai người họ về viện Nghiên cứu, cũng thuật lại kết quả phân tích vụ án của Lục Mang bất cứ lúc nào.

Trở lại viện Nghiên cứu, Lục Mang vào văn phòng, ngồi trước bàn làm việc, giống như ngày đầu tiên cô đi làm vậy, anh đưa lưng về phía cô, giữ một dáng ngồi bất động, sau khi quay lại văn phòng, cô đến phòng thí nghiệm kiểm nghiệm hai phần tóc và lông mi mang về từ nhà Lưu Tiểu Đồng, đến lúc cô mang theo kết quả kiểm nghiệm sơ bộ quay lại văn phòng, đã là buổi đêm, vậy mà anh vẫn còn giữ dáng ngồi kia.

Trong văn phòng tối om, ngay cả đèn cũng không bật.

Ninh Trừng đứng ở cửa, nhìn bóng dáng giống như pho tượng kia, sững sờ trong chốc lát. Bóng dáng này thoạt nhìn mạnh mẽ như vậy, vì sao cô lại cảm giác, dường như anh đang bị kéo vào một thế giới cô độc? Trái tim vốn bình yên tĩnh lặng của cô, đột nhiên nhẹ nhàng thắt lại một cái, một chút đau đớn dần dâng lên.

Ninh Trừng không hiểu đây là tâm tình gì, lập tức thu hồi suy nghĩ, bấm công tắc cạnh cửa, căn phòng bỗng trở nên sáng sủa. Cô cầm hai phần báo cáo giám định đến trước bàn làm việc, đặt báo cáo trước mặt anh, sau đó ngồi xuống.

“Giáo sư Lục, sợi lông mi kia, tôi đã phân tích đối chiếu, cùng thuộc một cá thể với sợi lông mi của Trình Tiểu Khiết mà đội phó Lâm kêu người đưa đến, đều là lông mi của Trình Tiểu Khiết. Vì sao lông mi của Trình Tiểu Khiết lại ở trong sách giáo khoa Ngữ Văn của Lưu Tiểu Đồng? Không phải bình thường hai đứa nó không nói chuyện với nhau sao?”

Lục Mang nhìn lướt qua bản báo cáo trước bàn, sau đó tầm mắt nhìn thẳng vào cô, “Tốc độ phản ứng của cô đã lạc hậu một năm ánh sáng. Nói thẳng đến sợi lông dài kia đi.”

Ninh Trừng lại bám riết không tha, “Tôi không biết, cho nên mới hỏi anh. Buổi sáng lúc thẩm vấn cô Tần, sao anh biết đây là lông mi của Trình Tiểu Khiết? Không phải hai đứa nó không nói chuyện với nhau sao?”

“Dùng cái đầu chậm chạp như bò già của cô suy nghĩ, nếu cô là Lưu Tiểu Đồng, trước nay chưa từng gọi một chữ “bố”, mẹ thì… Hừm, cái này không nói, dù sao cũng không có thật. Ở trường học biểu hiện tốt, thầy giáo cũng không nhìn cô với con mắt khác, bởi vì lực chú ý của thầy giáo đã bị những đứa trẻ giàu có cướp đi. Những đứa trẻ giàu có không chỉ mắng người mẹ chưa từng thực sự quan tâm mình là tài xế già, chiếc xe buýt mà ai cũng có thể ‘lên’, còn muốn bắt nạt thiên thần nhỏ duy nhất không coi thường mình. Kết luận như thế nào, tự cô nghĩ đi.”

Tốc độ nói chuyện của anh rất nhanh, Ninh Trừng nghĩ lại, nhanh chóng sắp xếp rõ ràng quan hệ giữa các nhân vật.

“Thì ra lông mi của Trình Tiểu Khiết là Lưu Tiểu Đồng tự mình nhặt được, giấu trong sách giáo khoa Ngữ Văn. Chắc là Trương Hàng nghịch ngợm gây sự, giật lông mi của Trình Tiểu Khiết. Lưu Tiểu Đồng không nhìn nổi Trương Hàng bắt nạt nữ sinh, cho nên tìm Trương Hàng đánh nhau. Anh suy đoán ra tâm lý của Lưu Tiểu Đồng từ những hình vẽ máy bay, xe buýt, bí đao lùn [4], thiên thần nhỏ trên sách giáo khoa Ngữ Văn sao?”

[4] Bí đao lùn: dùng để chỉ những người đàn ông/chàng trai/cậu bé có vóc dáng béo và lùn

“Không cần suy đoán, nếu là tôi, tôi cũng sẽ làm như vậy.” Lục Mang đứng dậy, đi về phía sô pha, “Ninh Trừng, gọi hai phần cơm hộp, tôi đói bụng.”

“…” Ninh Trừng không thể tin được đây là yêu cầu mà anh đưa ra, anh bằng lòng ăn cơm hộp?!

Nghĩa là anh cũng biết bây giờ đang điều tra vụ án, hai người họ không có nhiều thời gian đi mua đồ ăn nấu cơm, anh tạm chấp nhận? Anh gọi tên cô, như là bạn bè rất quen thuộc, tâm tình Ninh Trừng đột nhiên như được ánh mặt trời chiếu sáng, rất ấm áp.

Cô dùng điện thoại tìm một ít quán ăn gần đây, chọn một nhà hàng có khẩu vị tương đối thanh đạm, gọi hai phần cơm hộp rồi ngồi xuống sô pha đối diện anh, những điểm đáng ngờ trong đầu cô càng ngày càng nhiều, tính thỉnh giáo anh.
Vấn đề thứ nhất là, vì sao hôm nay lúc ở Cục Cảnh sát, anh nói Lưu Tiểu Đồng không mất tích, nhưng đó là ngày hôm qua, bây giờ có khả năng đã chết?

Câu hỏi này cô vừa nói ra miệng, gương mặt Lục Mang lập tức trở nên âm trầm, “Vấn đề này cô sẽ nhanh biết được đáp án. Vừa rồi tôi hỏi sợi lông dài kia, cô còn chưa trả lời.”

“Là tóc!” Ninh Trừng không nhịn được mà sửa lại cách gọi của anh, “Dùng kính hiển vi so sánh đối chiếu phân tích kết quả, sợi tóc dài này hoàn toàn khác với kết cấu tóc của Lưu Tương, bề ngoài bóng hơn, cũng thẳng hơn, hơn nữa quan sát mặt cắt, gần như là không có kết cấu bên trong.”

“Chuyện này nói lên điều gì?”

“Nói lên đây không phải sợi tự nhiên, là sợi nhân tạo. Nhưng mà, vì sao nhà Lưu Tiểu Đồng lại có loại sợi nhân tạo này? Tôi đã hỏi Lưu Tương, ngày thường cô ấy không mang tóc giả, tôi cũng không nhìn thấy tóc giả ở nhà cô ấy. Cho nên đây vẫn là điểm đáng ngờ, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu. Đúng rồi, anh nói Lưu Tương chưa từng thực sự quan tâm Lưu Tiểu Đồng, vì sao lại nói như vậy? Bởi vì ngày sinh nhật Tiểu Đồng, cô ấy không ở cùng cậu bé sao? Nhưng cô ấy cũng vì bận tăng ca thôi.”

Tầm mắt Lục Mang cố định trên người cô, “Chuyện không đơn giản như cô thấy. Cô đã từng thấy người làm mẹ nào, trên người con trai mình có vết thương, một tuần vẫn không phát hiện chưa, còn ở vị trí rõ ràng như vậy?”

Ninh Trừng càng cảm thấy kinh ngạc, “Lưu Tiểu Đồng và Trương Hàng đánh nhau, không nói cho thầy giáo và người lớn, cô ấy không biết cũng rất bình thường. Với lại sáng nay lúc đến trường học, biết được chuyện, không phải cô ấy cũng rất tức giận sao? Chuyện này sao có thể nói cô ấy là một người mẹ không quan tâm con cái? Cô ấy một mình nuôi con thật sự không dễ dàng.”

Lục Mang xua tay phủ định, “Cô ta đang nói dối, cũng đang che dấu, muốn làm chút việc để lấp liếm, khiến người ta không cảm thấy cô ta làm mẹ không tròn bổn phận, thậm chí còn thừa nhận vì Tiểu Đồng không đọc được bài mà đánh cậu bé. Nhưng cô ta đã quên một sự thật, loại chuyện không đọc được bài này, tuyệt đối sẽ không xảy ra trên người Tiểu Đồng, huống gì tuần này bọn trẻ đã học đến bài thứ năm - Bốn Mùa, Giang Nam là bài thứ tư, đã được dạy từ hai tuần trước, thành tích của Tiểu Đồng ưu tú như vậy, lại không đọc được bài đã học từ hai tuần trước?”

Ninh Trừng lập tức khâm phục anh, gần như mỗi một chi tiết anh đều không bỏ sót, ngay cả tiến độ dạy học của bọn trẻ anh cũng chú ý. Chi tiết này cô hoàn toàn xem nhẹ, thậm chí lúc Lưu Tương đứng tại chỗ đọc bài Giang Nam, cô còn sinh ra sự ngưỡng mộ với cô ta.

Rốt cuộc cô cũng hiểu những phân tích tâm lý vừa rồi của anh về Lưu Tiểu Đồng, Lưu Tiểu Đồng sinh ra trong một gia đình không tốt, cái người gọi là bố này, từ khi cậu bé sinh ra đã thiếu hụt, mẹ lại không quan tâm mình, cũng có lẽ là không rảnh để cho cậu bé quá nhiều sự quan tâm, khó khăn như vậy, kéo dài đến cả trường học, bị bạn học cười nhạo, thầy giáo cũng có thành kiến. Những chuyện này, một cậu bé chưa đến bảy tuổi, có phải đã hiểu thấu rồi?

Ninh Trừng càng nghĩ càng đau lòng, “Có thể là Tiểu Đồng thật sự tự mình rời nhà bỏ đi không? Bây giờ đã xảy ra chuyện? Không có biện pháp để thay đổi kết quả sao?”

Giọng cô hơi bất ổn, vành mắt cũng đỏ lên, loại biểu hiện này lại làm Lục Mang kinh ngạc không thôi, “Chắc chắn tâm trí của cậu bé đó có chỗ dị thường, dưới loại tình huống này, sức phán đoán sẽ giảm xuống, dễ bị người ta mê hoặc. Tội phạm luôn bắt lấy thời cơ như vậy để xuống tay. Nhưng tình huống tôi nói chỉ là một khả năng mà thôi, Lưu Tiểu Đồng rất thông minh, cậu bé nhất định sẽ nghĩ cách tự cứu mình.”

Anh đứng dậy đi đến trước mặt Ninh Trừng, rút khăn giấy dưới bàn đưa cho cô, “Tình cảm của cô có phải là quá phong phú rồi không? Người nên khóc còn chưa thật tình khóc, cô ở đây “góp vui” làm gì? Giờ còn chưa có kết luận.”

Ninh Trừng lập tức sửng sốt, sao cô lại cảm giác trong giọng điệu của anh còn mang theo sự quan tâm? Cô không nhận khăn giấy, anh trực tiếp nhét khăn giấy vào tay cô, sau đó lại đứng dậy, ngồi ở phía đối diện.

Cô nắm khăn giấy, truy hỏi, “Người này rốt cuộc sẽ là ai đây? Bây giờ xem ra, người này không chỉ là người quen, còn là người vô cùng hiểu Tiểu Đồng. Không chỉ biết tình trạng gia đình cậu bé, còn biết cậu bé có chuyện khó chịu ở trường học. Chẳng lẽ người này thật sự là...” cô ngẩng đầu nhìn về phía anh, lạnh sống lưng, “Ông Thương Hải? Hoạ Mi? Hay là hai người họ liên thủ? Lúc sáng anh nói có liên quan, rốt cuộc là có liên quan như thế nào?”

Bên ngoài có người gõ cửa, hẳn là cơm hộp cô đặt đã được đưa tới.

Lục Mang đứng dậy đi mở cửa, quả nhiên là người chuyển phát nhanh tới đưa cơm hộp.

Lục Mang để anh ta tiến vào, đặt cơm hộp trên bàn, anh thanh toán tiền, đóng cửa lại, trở lại chỗ ngồi, vừa mở bao nilon vừa kêu đói, “Không cần phải gấp gáp, ăn cơm trước đi, đã một ngày tôi không ăn cơm, bụng dán vào lưng luôn rồi.”

Ninh Trừng nghe được cách hình dung của anh, lập tức nở nụ cười, tạm thời để chuyện Lưu Tiểu Đồng sang một bên, cùng anh dọn đồ ăn ra, hai người vừa ăn vừa nói chuyện, vẫn là một ít chi tiết liên quan đến vụ án.

Cô phát hiện, khi nói về công việc, anh nói rất nhiều, cứ nhắc đến một chuyện, vừa mở miệng nói thì gần như là nói liên tục không ngừng. Cô cũng nghe thật sự nghiêm túc, thi thoảng còn bị câu chuyện cười của anh chọc cười, tuy rằng đôi khi anh nói chuyện vẫn rất thẳng thừng.

Tóm lại, bữa cơm này, Ninh Trừng cảm thấy vô cùng vui vẻ.

Quyển 1 - Chương 18: Đưa cô về nhà

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ngoài cửa sổ là bầu trời đêm chốn thành thị, mờ ảo mà âm u, vầng trăng khuyết treo lơ lửng trên ngọn cây, nhìn xuống cả thành phố.

Ninh Trừng dọn dẹp hộp cơm xong, vứt rác vào thùng rác dưới tầng rồi quay lại văn phòng, phát hiện Lục Mang đang đứng trước tấm thủy tinh trên tường, cầm bút đầu to màu đen, dường như còn đang suy nghĩ vấn đề gì đó.

Cô đi đến bên cạnh anh, “Giáo sư Lục, vừa rồi anh nói phải phác họa tâm lý tội phạm, để tôi viết đi, anh nói là được.” Cô nói xong, trực tiếp cầm lấy ngòi bút đầu to màu đen trong tay anh.

Trên cán bút còn vương lại nhiệt độ cơ thể anh, ngón tay nắm bút của cô không tự chủ được mà nắm thật chặt.

Lục Mang cũng không từ chối, nhanh chóng tổng hợp, phân tích tư liệu trong đầu, lời vừa ra miệng liền biến thành chân dung tội phạm:

“Người mang Lưu Tiểu Đồng đi nhất định là đàn ông, hắn ta là thủ phạm chính, Lưu Tiểu Đồng không xa lạ với hắn, nhưng không nhất định là rất thân thiết, hắn ta biết rõ sinh hoạt của hai mẹ con Lưu Tiểu Đồng, thậm chí là bao gồm những người hai mẹ con tiếp xúc trong cuộc sống. Người đàn ông này có hình thể cao lớn, thuộc về loại lực lưỡng, tuy Lưu Tiểu Đồng chưa đến bảy tuổi nhưng sức lực không nhỏ, mang cậu bé đi cần phải có sức lực nhất định. Giọng hắn ta khàn, rất có khả năng là liên quan đến công việc của hắn ta, cần lớn tiếng nói chuyện, do sử dụng giọng quá mức gây nên. Công việc của hắn ta có thể là bán tài năng đầu đường, biểu diễn vũ đạo, diễn viên tạm thời, đóng thế hay dẫn phim các loại. Hắn ta có ít nhất một đồng lõa là phái nữ, hơn nữa là người phụ nữ mà Lưu Tiểu Đồng quen thuộc, Lưu Tiểu Đồng rất tín nhiệm người phụ nữ này, cho nên nghe thấy chuyện có liên quan đến người phụ nữ này mới đồng ý đi theo hắn ta, nhưng cô ta không tiện tự mình ra mặt đến trường học đón Lưu Tiểu Đồng, cho nên hai người mới hợp lại gây án. Lưu Tiểu Đồng vì cảm xúc không vui, sức phán đoán giảm bớt, nhất thời mắc mưu, nhưng cậu bé là một đứa trẻ thông minh, hẳn là nhanh chóng phát hiện dị thường. Người đàn ông sẽ cưỡng ép mang cậu bé đi, nhưng lúc xảy ra chuyện này, chắc là ở đoạn đường không nhiều người qua lại. Một nam một nữ mang theo một đứa trẻ, mấy ngày nay, rất có khả năng chúng sẽ ngụy trang thành một nhà ba người từ nơi khác đến thăm người thân hoặc tìm việc.”

Lục Mang giải thích thật sự kỹ càng tỉ mỉ, Ninh Trừng gần như là vào giây phút anh nói xong, trong đầu liền nghĩ tới bức họa của hung thủ.

Đồng lõa thuộc phái nữ này, cô trực tiếp nghĩ tới Họa Mi, tuy trong lòng không muốn tiếp nhận. Họa Mi không có tay, đặc thù quá rõ ràng, nếu cô ấy tự đến trường học đón Lưu Tiểu Đồng, nhất định sẽ khiến rất nhiều người chú ý. Nhưng không ai nhìn thấy cô ấy xuất hiện ở vùng xung quanh trường học.

Cho nên, tình hình lúc đó khả năng là, một người đàn ông khác, lấy danh nghĩa của Họa Mi, đón Lưu Tiểu Đồng đi. Người đàn ông này là ai? Từ việc phác họa chân dung thì chắc chắn không phải là Thương Hải, vậy sẽ là ai?

Ninh Trừng vừa định hỏi anh, người đàn ông này là ai, anh lại đột nhiên búng tay một cái, giống phát hiện được đại lục mới, hai mắt tỏa sáng, đưa ra kết luận rất chắc chắn:

“Người này, sắp tới nhất định sẽ xuất hiện, không phải hôm nay thì chính là ngày mai. Kêu Lâm Khiếu Ba lập tức phái người đến Thập Quả Viên, nhà Lưu Tiểu Đồng và vùng xung quanh trường tiểu học Trường Tân nằm vùng, hai ngày này, nhất định phải nửa bước không rời mà trông coi. Còn có, nghe lén điện thoại những người liên quan, điện thoại của Thập Quả Viên, Lưu Tương và chủ nhiệm lớp Lưu Tiểu Đồng. Đây không phải là một vụ án bắt cóc tống tiền bình thường, mà là người quen bắt cóc, lấy Lưu Tiểu Đồng làm mồi, lừa gạt mọi người để tống tiền!”

Ninh Trừng chấn động, viết xong một chữ cuối cùng lên tấm kính thì xoay người hỏi anh, “Ý anh là, người lừa gạt cũng biết tôi và ông nội tôi?”

“Không phải biết, mà là rõ như lòng bàn tay. Từ ý nghĩa nào đó mà nói, hai người cũng giúp người đó lừa gạt… Mấy chuyện này khoan hãy nói, cô mau đưa kết quả phân tích cho Dương Trí, bảo anh ta báo cáo với Lâm Khiếu Ba, bên phía bố mẹ Trương Hàng, cứ để đấy, chiều nay họ không tới Cục Cảnh sát cung cấp manh mối, cũng đừng trông cậy họ sẽ từ bi vi hoài, phổ độ chúng sinh [1]. Bảo anh ta đặt hết tinh lực vào việc điều tra hai tên tội phạm một nam một nữ này và giám thị. Không tìm thấy Lưu Tiểu Đồng, anh ta phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.”

[1] Từ bi vi hoài, phổ độ chúng sinh: một thành ngữ chỉ người có tâm địa hiền lành, cứu vớt con người khỏi bể khổ

“Vì sao lại nói như vậy? Đội phó Lâm đã liên tục một ngày một đêm tăng ca, chuyện của Tiểu Đồng, anh ấy rất tận tâm.” Ninh Trừng cảm thấy anh nói như vậy là có phần không công bằng.

“Nếu không phải anh ta muốn đến Thập Quả Viên ăn nhờ cơm… Thôi quên đi, vụ án này sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra. Nên nói thế nào thì tự cô quyết định, giờ tôi phải về ngủ.”

Lục Mang đưa tay bóp ấn đường, thúc giục cô mau gọi điện thoại, bây giờ đã không còn sớm, khuôn mặt anh có vẻ thật sự mệt mỏi.

Ninh Trừng lập tức dùng điện thoại chụp lại nội dung cô viết trên tấm kính, trực tiếp gửi cho Lâm Khiếu Ba và Dương Trí, rồi lại gọi cho Dương Trí.

Kết quả, người tiếp điện thoại lại là Lâm Khiếu Ba, có thể thấy được anh ấy còn chưa về nghỉ ngơi!

Cô thuật lại một lần nội dung phác họa tâm lý tội phạm bằng miệng, đương nhiên, câu cuối cùng của Lục Mang, cô đã sửa lại, “Đội phó Lâm, giáo sư Lục nói có thể tìm được Lưu Tiểu Đồng hay không, hoàn toàn dựa vào các anh, mấy ngày nay chắc sẽ rất vất vả, các anh nhớ phải chú ý thân thể.”

Trong điện thoại không vang lên âm thanh gì một lúc lâu, Ninh Trừng chuẩn bị cúp điện thoại, Lâm Khiếu Ba mới mở miệng nói “Cảm ơn,” giọng có hơi khàn.

Đương nhiên là Ninh Trừng không biết, lúc Lâm Khiếu Ba nghe được câu nói cuối cùng của cô thì có tâm tình gì, anh ấy thật sự rất cảm động, cúp điện thoại, ngồi trong xe, đôi tay đặt trên tay lái, nhìn màn hình đã tắt từ lâu, một lúc vẫn chưa động đậy. Mãi cho đến khi điện thoại Dương Trí có thêm cuộc gọi đến, anh ấy mới tỉnh táo lại, bắt đầu sắp xếp người đi nằm vùng.

Ninh Trừng và Lục Mang ở cùng một con phố, sau khi hai người rời khỏi viện Nghiên cứu, một trước một sau mà bước về nhà. Vẫn như cũ, Ninh Trừng đi phía trước, Lục Mang đi phía sau, giữa hai người là một khoảng cách không xa không gần.

Bây giờ đã muộn, trên đường không còn bao nhiêu người đi đường, thi thoảng lại có chiếc xe vụt qua trên đường cái. Không khí hơi lạnh lẽo, chẳng biết ánh trăng đã đi đâu, trên bầu trời đêm chỉ có vài ngôi sao rải rác điểm xuyến.

Tốc độ của hai người đều chậm, Lục Mang là chậm theo thói quen, Ninh Trừng lại giống như cố tình làm chậm bước chân. Cứ như vậy đi tới ngã tư đường, cô dừng chân, xoay người nhìn người đàn ông phía sau.
Đôi tay anh để trong túi áo khoác, đôi chân dài bước từng bước một về phía trước, mắt nhìn thẳng, hình như lại đang suy nghĩ vấn đề gì đó.

Anh là người đàn ông đi chậm nhất mà cô từng gặp.

“Giáo sư Lục, ngày mai gặp lại.” Ninh Trừng không đợi anh đến gần đã mở miệng chào tạm biệt. Cô còn nghĩ, có thời gian thì phải đi xem Lưu Tương.

Lần đầu tiên, Lục Mang chủ động nói đưa cô về nhà, lý do là, “Khoảng cách gần như vậy, đưa cũng rất tiện, xa thì chắc chắc là tôi không tiễn. Tôi cố làm thôi, để chứng minh tôi không phải kẻ lập dị.”

Ninh Trừng nghe xong thì không nhịn được cười, “Khoảng cách gần như vậy, vì sao còn cần anh đưa? Anh không cần gắng gượng đâu, cũng không cần chứng minh, anh vốn không lập dị, đó là vì tôi muốn ông nội tôi đồng tình, đưa chanh cho tôi, lừa ông ấy thôi.”

Cô nói xong mới phát hiện hình như lời này vẫn có vấn đề. Anh kỳ quặc đến mức nào mà cần cô dùng hết toàn lực, tranh thủ sự đồng tình của Ninh Hạo Nhiên, lừa lấy chanh, mới có thể báo cáo kết quả công việc với anh?

May là hình như anh cũng không để ý lời cô nói, cũng không để lời cô nói không cần anh ghi nhớ vào lòng, anh đã chuyển hướng sang chung cư của cô, đi phía trước Ninh Trừng.

Vấn đề là, vì sao anh lại vượt đèn đỏ?

Thấy có xe sắp chạy qua, Ninh Trừng nhanh chóng chạy đến, bắt lấy cánh tay anh, kéo anh lại, “Giáo sư Lục, đèn đỏ!”

Lục Mang nắm chặt cổ tay cô, đôi mắt nhìn chiếc xe vừa vụt qua, dưới ánh sáng lờ mờ của đèn đường, gương mặt anh tái nhợt, hai tròng mắt đen nhánh nhìn chằm chằm vào hư không, ánh mắt sắc bén thẳng tắp, như muốn nhìn thấu khoảng không kia.

“Ừm… Giáo sư Lục, anh có thể đừng dùng sức như vậy không, tôi… Có hơi đau.” Ninh Trừng bị anh nắm chặt tay, anh vẫn luôn dùng sức, cô cảm giác nếu anh dùng thêm chút sức nữa, tay cô sẽ gãy.

Lục Mang phục hồi tinh thần lại, bàn tay nắm cổ tay cô cũng buông ra, một lần nữa cho vào túi áo khoác, tầm mắt cũng thu hồi khỏi khoảng không, nhìn về phía cô, gương mặt trắng trẻo khôi ngô dần có huyết sắc, môi mỏng đột nhiên khẽ mở, “Lời này của cô sẽ khiến người ta sinh ra hiểu lầm.”

“Hiểu lầm?” Ninh Trừng khó hiểu, cô nói sai chỗ nào?

“Kiểu câu và nội dung cô nói rất đồng nhất với trường hợp đàn ông và phụ nữ làm tình trên giường. Không tin, chúng ta lặp lại đoạn đối thoại lần nữa…”

“Tôi tin, không cần lặp lại… Giáo sư Lục, tạm biệt!” Mặt Ninh Trừng lập tức đỏ lên, chen ngang lời nói không lựa lời của anh, xoay người bước nhanh về phía trước, đầu cũng không ngoảnh lại, băng qua đường cái, đi sang đường đối diện mới dừng lại, quay đầu.

Ngoài ý muốn phát hiện, Lục Mang vẫn đứng bất động tại chỗ, hình như đang nhìn đèn đường, cuối cùng lại nhìn về phía cô, phất tay với cô, ý bảo cô về đi.
Vừa rồi không phải anh nói đưa cô về nhà sao?

Ninh Trừng tự lý giải, chắc là anh chỉ nói ngoài miệng mà thôi, thế nhưng cô lại cảm giác trong lòng có chút mất mát. Cô cũng vẫy tay với anh, nhẹ nhàng nói “Ngủ ngon” rồi xoay người đi về chung cư.

Dọc theo đường đi, cô quay đầu rất nhiều lần, dường như trong lòng có một loại chờ mong anh sẽ băng qua đường cái, đuổi theo cô, tiếp tục đưa cô về nhà. Nhưng mỗi một lần đều kết thúc bằng sự thất vọng, anh cứ đứng tại chỗ không nhúc nhích, thậm chí còn không nhìn về phía cô lần nào, anh đã sớm xoay người, đưa lưng về phía cô.

Sự thật này khiến trong lòng cô giống như bị người nào đó lấy một cây kim bén nhọn, nhẹ nhàng đâm một cái, không quá đau đớn, nhưng lại vô cùng rõ ràng, cũng rất khó chịu.

Ninh Trừng đi rất chậm, như là cố ý kéo dài thời gian, về đến chung cư thì đã gần mười hai giờ.

Đêm nay cô lại mất ngủ.

Cô vẫn mơ thấy Lưu Tiểu Đồng và Hoạ Mi, hình như hai người họ đang chịu tra tấn, cô nghe thấy Lưu Tiểu Đồng kêu to, “Chị Quất Tử, mau tới cứu em.”

Hoạ Mi vẫn đứng bên cạnh, chỉ khóc, không động đậy, cũng không nói gì, giống như đang nhìn người nào đó trong bóng tối, là một người đàn ông.

Lúc anh ta bước ra, Ninh Trừng vô cùng khiếp sợ, vì sao lại là Lục Mang?

Ngày hôm sau, sau khi Ninh Trừng tỉnh lại vẫn nhớ rõ ràng cảnh tượng trong mộng như cũ. Chỉ là, bây giờ cô càng thêm hoang mang, vì sao cô lại mơ như vậy? Sao Lục Mang lại xuất hiện trong giấc mơ của cô?

Buổi sáng đi làm, cô và Lục Mang gần như là đồng thời tới viện Nghiên cứu, hai người gặp nhau ở cửa. Cô rất bất ngờ, sao anh lại đến sớm như vậy.

“Chào buổi sáng, giáo sư Lục.” Cô giống như thường ngày, chào hỏi với anh.

“Hỏi Lâm Khiếu Ba xem có tiến triển gì không. Không có tiến triển gì thì hôm nay cùng tôi đến một chỗ.” Đương nhiên Lục Mang vẫn quen trực tiếp bỏ qua mấy lời khách sáo này, bổ sung một câu, “Ý tôi là hôm nay cô cùng tôi đi, không phải một đống người. Chúng ta ngồi xe của viện Nghiên cứu. Cô sắp xếp đi.”

“Vâng.” Sau khi tiến vào văn phòng, Ninh Trừng lập tức ngồi vào bàn làm việc, bắt đầu gọi điện thoại trước.

Trong điện thoại, Lâm Khiếu Ba thuật lại đơn giản tình huống tối hôm qua, không phát hiện được bất cứ động tĩnh gì.

Ninh Trừng nghe được sự mỏi mệt rõ ràng từ giọng của anh ấy, “Đội phó Lâm, có mấy người Dương Trí ở đó, anh có định về nghỉ ngơi trước một chút không?”

“Tôi ngủ trên xe một lát, không sao đâu. Lát nữa tôi về Cục Cảnh sát, hôm qua giáo sư Lục đã phác họa tâm lý tội phạm, có rất nhiều manh mối, hôm nay chúng tôi sẽ khoanh vùng tìm kiếm, điều tra. Nhờ cô nói với giáo sư Lục, bên phía trường học, hôm nay tạm thời chúng tôi không đến, tôi biết anh ấy lo cảnh sát xuất hiện trong lúc học sinh đi học sẽ gây ảnh hưởng không tốt với học sinh. Tôi đã nói với thầy Lý rồi, Trương Hàng tới trường học thì lập tức báo cho chúng ta biết.”

Ninh Trừng lập tức đồng ý, hàn huyên vài câu rồi cúp điện thoại. Sau đó lại gọi cho người ở phòng hành chính sắp xếp tài xế, hôm nay hai người họ phải ra ngoài làm việc.

Tất cả đã sắp xếp ổn thoả, cô mới đứng dậy, đi đến trước bàn làm việc của Lục Mang, báo cáo lại tình huống Lâm Khiếu Ba nói trong điện thoại.

“Thật đúng là trầm ổn.” Lục Mang nhẹ giọng nói thầm một câu.

“Ai? Ai trầm ổn?” Ninh Trừng không biết anh đang nói ai.

“Không, có thể xuất phát chưa? Cô ăn mặc cứng nhắc như vậy, không được, không có lực tương tác. Đi, tôi cùng cô về thay quần áo trước.” Anh vừa nói vừa đứng dậy, cầm lấy một quả quýt trên bàn, bước đi về phía cửa.

Quả quýt này hình như là cô lấy ra từ túi xách mình, sao lại tới tay anh rồi?

Ninh Trừng nhìn quần áo trên người từ trên xuống dưới, áo sơ mi màu lam nhạt, đây là đồng phục viện Nghiên cứu phát, giống đồng phục cảnh sát, bên ngoài là áo tây trang ngắn màu gạo, đi kèm với quần tây màu đen, giày cao gót màu đen… Không có lực tương tác sao?

Cô nhìn về phía bóng dáng đang đi ra cửa, phát hiện hôm nay anh mặc đồ thể thao thoải mái, hơn nữa còn là màu vàng chanh sáng sủa.

Quyển 1 - Chương 19: Biểu diễn ảo thuật

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Hai tiếng sau, Ninh Trừng theo Lục Mang đến sân thể dục trường tiểu học Trường Tân.

Mặt trời đã lên cao, ánh nắng xua tan lớp sương mù dày đặc bao bọc cả thành phố. Trong vườn trường, không khí tươi mát, trời thu, lá cây đã ngả sang màu vàng úa.

Trên sân thể dục, có một lớp đang học thể dục. Cách đó không xa trên mặt cỏ, Lục Mang nằm ngửa ở đó, đôi tay đặt sau gáy, chân dài vắt chéo, dáng vẻ tùy ý thong dong.

Ninh Trừng dẫn một cậu bé mập mạp đến trước mặt anh, “Giáo sư Lục, đây là Trương Hàng, lớp cậu bé đang học thể dục, thầy dạy thể dục chưa tới, tôi đã nói một tiếng với lớp trưởng, chúng ta nói ngắn gọn, không thể trì hoãn việc học của cậu bé.”

Lục Mang lập tức ngồi thẳng dậy, một tay đặt trên đầu gối nửa gập, một tay kéo Trương Hàng, nghiêng đầu nhìn cậu bé, “Cháu cứ tới như vậy à? Không sợ cô ấy là người xấu, bắt cháu đi sao?”

Cậu bé lập tức lắc đầu, trên gương mặt tròn vo, thịt hai bên má lắc lắc như thạch trái cây, làn da cậu bé hơi đen, vẻ mặt lại có vẻ rất nghiêm túc, “Cháu biết chị ấy không phải là người xấu, chị ấy là cháu của ông bán trái cây, ông đó hay cho cháu ăn quýt, cho nên không phải là người xấu. Nhìn chú giống người xấu hơn, cho nên chú tìm cháu có chuyện gì?”

“Chú giống người xấu?” Đôi mắt hẹp dài của Lục Mang hơi híp lại, vô tình nhớ đến không lâu trước đây, đã từng bị người phụ nữ nào đó coi là kẻ giết người phanh thây, khóe môi anh mỉm cười, “Chú nói cho cháu một bí mật, phụ nữ có bề ngoài đẹp thì càng dễ dàng mê hoặc người khác, nhìn thì có vẻ là người tốt, thật ra thì không phải. Cái loại nhìn không giống người tốt như chú, thật ra cũng không xem là người tốt, nhưng chắc chắn không phải người xấu.”

“…” Hai tròng mắt Trương Hàng đảo qua đảo lại qua một vòng, rất rõ ràng, cậu bé không hiểu gì cả.

Ninh Trừng ngồi xổm xuống trước mặt Trương Hàng, cười giải thích cho cậu bé, “Chú ấy đang đùa với cháu đấy, chị không phải là người xấu, chú ấy và chị cùng nhau đến, cho nên chú ấy cũng không phải là người xấu. Chị và chú ấy muốn hỏi em chút chuyện, trưa thứ sáu, sau khi các em tan học về, bố em tới đón em, hai người nhìn thấy có người mang Lưu Tiểu Đồng đi trên đường phải không?”

Trương Hàng nhanh chóng lắc đầu, tỏ vẻ không có rồi lại mím chặt miệng, không nói lời nào. Loại vẻ mặt này, vừa thấy là biết, người lớn đã dặn dò trước không được nói lung tung.

Ninh Trừng còn muốn hỏi tiếp, lại bị Lục Mang chen ngang, “Trương Hàng, cháu có muốn xem chú biểu diễn ảo thuật không?”

“Muốn, chú biết biểu diễn ảo thuật à? Cháu muốn xem.” Trương Hàng lập tức ngồi xếp bằng, hai con mắt nhìn chằm chằm vào tay Lục Mang, dáng vẻ chờ xem kịch vui.

Ninh Trừng cũng chỉ có thể ngồi xuống bên cạnh cậu bé, nhìn Lục Mang bắt đầu biểu diễn ảo thuật.

Đôi tay anh mở ra, lay lay trước mặt Trương Hàng, hỏi cậu bé, “Nhìn tay của chú, bây giờ không có gì phải không?”

Trương Hàng mở to hai mắt, nghiêng đầu nhìn trên dưới trái phải, tỉ mỉ xác nhận một lần mới gật đầu, “Vâng, không có, chú, chú sẽ biến ra cái gì? Có thể biến ra tiền không?”

Lục Mang không nói chuyện, một bàn tay nắm lại, một bàn tay khác không biết lôi đâu ra cái khăn tay màu trắng, phủ lên cái tay đang nắm lại, tay còn lại xòe năm ngón tay ra, cánh tay duỗi về phía không trung, làm mấy động tác nhỏ, cuối cùng là nắm lại, giống như bắt được thứ gì đó, cố sức ném về phía cái tay đang đắp khăn tay, sau đó nhanh chóng kéo khăn tay ra.

Nắm tay mở ra, bên trong thế nhưng lại có một đồng tiền xu.

“Oa, chú giỏi quá, thật sự biến ra tiền!” Trương Hàng vỗ tay thật mạnh, có vẻ rất hưng phấn.

Ninh Trừng muốn cười, lại cố gắng nhịn xuống, loại mánh khóe nhỏ này, chắc chỉ có thể lừa được mấy đứa trẻ năm sáu tuổi. Vẻ mặt của cô, tất cả đều rơi vào mắt Lục Mang.

“Chú có thể biến ra tiền cho cháu, còn có thể biến ra hoa cho chị ấy, cháu có tin không?” Anh vừa nói chuyện, vừa bắt đầu động tác trên tay.

Mấy động tác này, không khác vừa rồi lắm, chỉ là, lúc lấy khăn tay ra, trong tay anh thật sự có một bông hoa hồng.

Ninh Trừng cảm thấy khó hiểu, tiền xu nhỏ, anh có thể giấu trong tay, nhưng hoa lớn như vậy, anh giấu ở đâu? Làm sao để biến ra?

Lục Mang đưa hoa hồng cho cô, để cô tự nghĩ làm cách nào để biến ra, anh thì bắt đầu nói chuyện với Trương Hàng, nói một chút chuyện khi còn nhỏ.

Chỉ là, cô không biết anh đang nói thật hay giả.

Anh nói khi anh còn nhỏ, rất thích bắt nạt một cô bé tên Kiều Phi Tuyết, bởi vì bím tóc của cô bé đó rất dài, anh không có việc gì liền thích giật bím tóc cô bé đó chơi.

Anh nói đến đây, Trương Hàng lập tức nở nụ cười, hạ giọng, thân thể hơi nhích về phía Lục Mang, “Chú à, cháu và chú giống nhau, cháu thích nhất là giật lông mi Trình Tiểu Khiết, lông mi cậu ấy dài lắm…” Trương Hàng vừa nói xong, lập tức dùng tay che miệng lại, giống như muốn ngăn mình nói, nhưng đã không còn kịp.

Ninh Trừng rất muốn hỏi tiếp, trong lúc vô tình thấy Lục Mang nhìn mình, hơi lắc đầu với cô, chắc là bảo cô đừng hỏi tiếp. Trương Hàng lại bắt đầu hỏi Lục Mang, sau đó thế nào.

Lục Mang tiếp tục kể chuyện xưa của anh, “Sau đó, có một cậu bé cùng tuổi chú, tên là Thiệu Hàm Hề xuất hiện. Lần nào chú giật bím tóc Kiều Phi Tuyết, Thiệu Hàm Hề cũng tới tìm chú tính sổ, hai người bọn chú liền đánh nhau, chú đánh không lại Thiệu Hàm Hề, liền mắng cậu ta là đứa không có bố mẹ.”

Giọng Lục Mang đột nhiên thấp xuống, biểu tình trên mặt ảm đạm không chút ánh sáng, lần đầu tiên Ninh Trừng nhìn thấy loại vẻ mặt ưu thương này của anh, trước đây, mặt anh luôn không nhìn ra biểu cảm gì, dường như là không thèm để ý đến chuyện gì cả. Nhưng giây phút này, cô lại cảm giác được, cô bé Kiều Phi Tuyết này, hẳn là người anh rất để ý.
Trong lòng cô đột nhiên lại thấy chua xót khó hiểu.

“Chú, cháu biết chắc là chú rất buồn, bởi vì cháu cũng buồn. Cháu thật sự không cố ý mắng mẹ Lưu Tiểu Đồng là tài xế già, cháu chỉ là tùy tiện nói thôi, cháu cho rằng đó là nói đùa.” Trương Hàng cúi đầu, có vẻ thật sự rất hối hận.

Lục Mang tùy tay xoa đầu cậu bé, lập tức khiến tóc cậu bé rối tung, “Không sao, anh em chân chính sẽ không để ý những việc này. Sau đó chú xin lỗi Thiệu Hàm Hề, bố mẹ chú cũng thành bố mẹ chú ấy. Bây giờ chú ấy rất tuyệt, trở thành nhà khoa học, chuyên môn nghiên cứu và chế tạo người máy. Sau này cháu và Lưu Tiểu Đồng cũng sẽ như vậy.”

“Nhưng mà không thấy Lưu Tiểu Đồng đâu nữa rồi, cậu ấy bị người xấu mang đi. Cậu ấy kêu cháu báo cảnh sát, nhưng mà bố cháu không cho cháu nói lung tung, còn mang cháu về nhà ông bà nội.” Trương Hàng đột nhiên òa khóc, thật sự đau lòng.

“Chú ơi, cháu không muốn Lưu Tiểu Đồng bị người xấu bắt đi, đúng là có lúc cháu rất ghét cậu ấy, cái gì cậu ấy cũng tốt hơn cháu, thành tích tốt, lại không bắt nạt nữ sinh, các bạn học ai cũng thích cậu ấy, không thích cháu. Trình Tiểu Khiết vốn ngồi phía trước cháu, nhưng mà cậu ấy chê cháu quá ồn ào, thành tích lại không tốt, kêu thầy giáo cho cậu ấy đổi chỗ, cậu ấy ngồi trước Lưu Tiểu Đồng, cháu quá giận, hừ!”

Ninh Trừng nhìn vẻ mặt tức giận của cậu bé đối diện, trên mặt còn vương nước mắt, vừa tức vừa muốn cười.

Lục Mang lại không cười mà nhìn chằm chằm Trương Hàng, vẻ mặt rất nghiêm túc, “Cháu tức giận, thành tích cháu sẽ tốt lên, bạn học sẽ thích cháu sao? Vậy sau này có phải tất cả mọi người đều không cần làm gì khác, không cần cố gắng học tập, không cần giúp đỡ bạn học, chỉ cần tức giận là được?”

Lần này thế mà Trương Hàng lại hiểu anh hỏi gì, lập tức lắc đầu, “Chú, vậy chú nói xem cháu nên làm thế nào? Có phải chỉ cần nói cho hai người những gì cháu và bố thấy hôm thứ sáu là có thể cứu Lưu Tiểu Đồng không? Nhưng mà cháu sợ bố mẹ sẽ mắng cháu.”

“Chính cháu tự lựa chọn, cháu có thể lựa chọn nghe lời bố mẹ, tiếp tục làm một người ích kỷ nhát gan, bạn học không thích cháu, sau này cũng không có anh em tốt, bạn tốt.” Lục Mang có vẻ không còn kiên nhẫn, nói chuyện cũng không quanh co lòng vòng.

Trương Hàng dù sao cũng là một đứa trẻ, nghe mấy lời nghiêm khắc như vậy, nước mắt lập tức chảy xuống, bắt đầu nức nở.

Ninh Trừng đến ngồi gần Trương Hàng, lấy khăn giấy ra, lau nước mắt cho cậu bé, “Em cũng có thể lựa chọn cứu Lưu Tiểu Đồng, sau này các bạn học sẽ nói Trương Hàng là anh hùng nhỏ, không sợ người xấu. Với lại, em và Lưu Tiểu Đồng còn có thể trở thành anh em tốt, bạn tốt, giống như chú này và người bạn kia của chú vậy.”

Trương Hàng gật đầu như giã tỏi, kể lại toàn bộ đầu đuôi tình cảnh trưa thứ sáu lúc rời khỏi trường học, nhìn thấy Lưu Tiểu Đồng bị người ta mang đi. Chỉ là, cuối cùng trước khi rời đi, cậu bé vẫn xin hai người đừng nói cho bố mẹ cậu bé, có được lời hứa khẳng định, cậu bé mới vui vẻ đi theo thầy giáo thể dục tới đón, quay lại đội ngũ các bạn học.

Trương Hàng vừa rời khỏi, Ninh Trừng lập tức gọi điện thoại nói cho Lâm Khiếu Ba những manh mối mà Trương Hàng cung cấp, tuy không nhất định sẽ lập tức giải quyết được vấn đề.

Cô cúp điện thoại, Lục Mang thuận miệng nói một câu, “Đã muộn rồi.”

Ninh Trừng nghe được sự phiền muộn trong giọng nói của anh, cũng biết lời anh nói có ý gì, nếu bố Trương Hàng báo cảnh sát ngay lúc ấy, có lẽ Lưu Tiểu Đồng căn bản sẽ không bị mang đi. Cho dù lúc đó có sợ hung thủ sẽ áp dụng thủ đoạn với hai bố con, không dám báo cảnh sát thì xong việc vẫn có thể phối hợp với cảnh sát điều tra vụ án, có lẽ cũng sẽ không đến mức như bây giờ.

Bây giờ, tung tích của Lưu Tiểu Đồng vẫn không rõ như cũ, sinh tử chưa biết.

Nếu không phải hôm nay Lục Mang dùng một trò ảo thuật nhỏ, cùng chuyện cũ của mình đổi lấy sự tin tưởng của Trương Hàng, khả năng là họ còn không lấy được những manh mối này.

“Cho dù muộn, nhưng nhiều thêm một manh mối luôn là chuyện tốt. Hung thủ cầm súng uy hiếp Trương Hàng và bố cậu bé không được nói lung tung, trong nước quản chế súng vô cùng nghiêm khắc, người bình thường sẽ không có súng, nói lên thân phận của người này không bình thường. Đội phó Lâm đã sắp xếp người lần theo manh mối có súng này để điều tra tung tích hung thủ.”

Lục Mang đột nhiên nghĩ đến cái gì, nhanh chóng lấy điện thoại ra, ấn bàn phím, “Bảo bọn họ điều tra xem gần đây có đoàn làm phim hình sự hay đoàn làm phim hành động nào quay ở thành phố Hồng không, với lại, mấy diễn viên nổi tiếng đã dùng diễn viên đóng thế nào, đặc biệt là diễn viên đóng thế phim cổ trang.” “Đúng vậy, sợi tóc dài kia, diễn viên đóng phim cổ trang cần dùng tóc giả.” Những chi tiết vốn rất mơ hồ trong đầu Ninh Trừng, đột nhiên trở nên rõ ràng, cô lập tức gọi lại cho Lâm Khiếu Ba, báo những thông tin này cho anh ấy.

Chờ cô sắp xếp xong tất cả, Lục Mang đã đứng dậy, “Phải ăn cơm trưa rồi, chúng ta đi mua đồ ăn.” Anh vừa nói vừa đi đến trước mặt cô, vươn tay về phía cô, muốn kéo cô lên.

Ninh Trừng ngẩng đầu nhìn anh, vốn anh đã rất cao lớn, bây giờ với tư thế một đứng một ngồi này, cô càng cảm giác anh giống như người khổng lồ đứng dưới trời xanh mây trắng. Cô do dự một lát, cuối cùng vẫn đặt tay vào lòng bàn tay anh.

Tay anh rất to rộng, cô cảm giác hình như nó không còn lạnh như trước, trên thực tế, lúc anh nắm chặt tay cô, cô cảm giác lòng bàn tay anh như có một ngọn lửa. Cả người cô được sưởi ấm rất dễ chịu.

Anh kéo một cái là đã có thể kéo cả người cô lên. Cô lại vì thất thần nãy giờ, không đứng vững, thân thể lập tức ngã sấp về phía anh.

Ninh Trừng gấp gáp, tùy đặt trên ngực anh, muốn đẩy anh ra. Nhưng trong tay cô còn bông hoa hồng vừa rồi anh dùng ảo thuật biến ra, cô lo sẽ làm gãy cành hoa, tay vừa chạm đến cơ thể anh lại lập tức rụt về.

Tầm mắt hai người đều dừng ở bông hoa hồng trên tay cô, trong chốc lát không ý thức được, cơ thể hai người đang dán chặt vào nhau.

Tầm mắt Lục Mang từ hoa hồng chuyển đến mặt cô. Gương mặt trước mắt, làn da rất mịn, ánh mặt trời như chiếu xuyên qua làn da cô, trong sáng long lanh, càng giống như ánh sáng mỏng do chính cô phản chiếu lại.

Anh lại nghĩ tới một loại sinh vật, tinh linh.

Ngày hôm qua, cách một con đường nhìn cô, ánh trăng rất mờ, không biết là do đèn đường hay là do vấn đề của đôi mắt anh, lúc cô vẫy tay với anh, anh cảm giác đỉnh đầu và tay cô có một vòng hào quang bao quanh, giống như tia nắng ban mai vừa hé ra, ánh mặt trời chiếu xuống núi non trùng điệp, miêu tả hình dáng núi non, bên ngoài phát ra ánh sáng nhạt.

Giây phút kia, anh cũng nghĩ đến tinh linh, loại sinh vật trong tiểu thuyết huyền huyễn phương Tây anh đọc được khi còn nhỏ, cũng là một loại hình tượng mà anh thích nhất.

Giây phút này, tầm mắt anh không chịu khống chế mà tiếp tục dừng lại trên mặt cô.

Ngũ quan phụ nữ khéo léo xinh đẹp, trong đôi mắt đen nhánh trong trẻo là một sức sống mãnh liệt cùng sự linh hoạt, trong veo như ánh sáng buổi trời thu, nhìn vào mắt cô, toàn thân anh có thể cảm giác được sự ấm áp nóng bỏng.

Môi cô hơi mím, đôi môi đỏ hồng mềm mại, độ cong cánh môi như một miếng quýt chín, nhẹ nhàng một cắn một cái là sẽ có nước quýt chua chua ngọt ngọt chảy ra.

Có lẽ là đứng quá gần nhau, anh có thể ngửi được một loại mùi hương đặc biệt trên người cô, một loại mùi hương tự nhiên nồng nàn như mùi quả, lại không cách nào nói ra cụ thể là mùi của loại trái cây nào. Có phần giống chanh.

Lục Mang nghĩ đến chanh mới thu hồi tầm mắt, thuận miệng hỏi cô, “Hoa hồng thơm không?”

Ninh Trừng hơi bất ngờ, vì sao anh lại đột nhiên hỏi như vậy. Cô không biết thơm là như thế nào, trên mặt có nụ cười mỉm, nói sang chuyện khác, “Hoa ở đâu ra thế? Đừng nói cho tôi ảo thuật thật sự có thể hóa không thành có.”

“Không thơm à? Vì sao lại không trả lời câu hỏi của tôi?” Anh cúi đầu, mặt hai người càng sát lại gần nhau.

Hô hấp Ninh Trừng hơi ngừng lại, cảm giác thân hình cao lớn của anh lập tức hình thành một sự áp lực vô hình, bao quanh lấy cô. Cô nhìn vào mắt anh, hình như trong con ngươi đen nhánh có một bóng dáng nho nhỏ, là cô.

Tim cô như đột nhiên tạm ngừng, một giây, hai giây mới nảy lên một nhịp, mãi cho đến lúc tiếng chuông điện thoại cô vang lên, cơ thể kề sát nhau của hai người mới bỗng nhiên tách ra.

Ninh Trừng phục hồi tinh thần, trả lời một chữ, “Thơm.” Tuy rằng chỉ có một chữ, nhưng giọng cô lại hơi run rẩy, giống như lúc trẻ con nói dối sợ bị người lớn phát hiện, cố gắng biện giải.

Cô vội vàng dời tầm mắt đi, bắt đầu tìm điện thoại trong túi, tìm được điện thoại thì thấy là tài xế gọi tới, hỏi lúc nào hai người họ xong việc? Hình như không thể dừng xe trước cổng trường. Cô lập tức kéo Lục Mang, hai người bước nhanh đi về phía cổng trường. Mau chóng ngồi lên xe, rời khỏi trường học.

Hai người họ không có thời gian đi mua đồ ăn nấu cơm, trực tiếp trở về viện Nghiên cứu. Hôm nay là thứ hai, cũng là ngày thứ tư Lưu Tiểu Đồng mất tích, tâm trí Ninh Trừng vẫn luôn không yên ổn. Dựa theo những gì Lục Mang nói, người mang Lưu Tiểu Đồng đi hẳn sẽ xuất hiện trong hai ngày này, nhưng đến giờ vẫn chưa có động tĩnh gì. Bên Lâm Khiếu Ba cũng không có tiến triển như cũ, mãi cho đến buổi chiều lúc gần tan tầm, có tin tức, lại không phải tin tốt.

Đúng là bọn họ tìm được một kẻ tình nghi phù hợp với phác họa chân dân hung thủ của Lục Mang ở trong đoàn làm phim hình sự hợp tác giữa Hongkong và đại lục, nhưng vì phát sinh xung đột với diễn viên chính, một tuần trước hắn ta đã bị đoàn làm phim khai trừ. Đáng sợ nhất chính là, hắn ta trộm một khẩu súng của đoàn làm phim, không phải đạo cụ, là súng thật!

Ninh Trừng bất an, kéo dài cho đến buổi chiều thứ ba. Cô và Lục Mang đều ở viện Nghiên cứu, Ninh Hạo Nhiên gọi điện thoại tới.

Cô ấn nghe máy, trong điện thoại, giọng Ninh Hạo Nhiên dồn dập, vừa nghe là có thể cảm giác được bây giờ ông đang rất nôn nóng, dùng dăm ba câu đã biểu đạt hết ý của mình.

Ninh Trừng quay đầu nhìn về phía Lục Mang, giọng Ninh Hạo Nhiên rất lớn, hẳn là anh cũng nghe được, đôi mắt đen thoáng hiện ánh sáng, “Nhân vật mấu chốt rốt cuộc cũng xuất hiện. Lập tức thông báo cho Lâm Khiếu Ba bắt người!”

Ninh Trừng nghe thấy anh nói muốn bắt người, vẻ mặt cô ngạc nhiên, mọi chuyện xoay chuyển quá nhanh, cô hoàn toàn chưa phản ứng lại.

Quyển 1 - Chương 20: Nhân vật mấu chốt

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Từ viện Nghiên cứu đi ra, tài xế trực tiếp đưa Ninh Trừng và Lục Mang đến Cục Cảnh sát.

Ninh Hạo Nhiên gọi điện thoại cho Ninh Trừng, thông báo có một người đàn ông thần bí gọi đến Thập Quả Viên, nói giờ Lưu Tiểu Đồng đang ở trong tay hắn ta, bảo người nhà của cậu bé, trong ngày hôm nay, lấy hai trăm vạn (~ 6 tỷ VND) tiền mặt để chuộc cậu bé, nếu không sẽ phải giết con tin. Đối phương dùng số điện thoại gọi một lần, không cách nào tra tìm tung tích.

Tin tức này đã đủ khiến cô khiếp sợ, càng khiến cô cảm thấy khó có thể tưởng tượng được là, lúc Lục Mang biết được tin tức này, anh lập tức thông báo cho Lâm Khiếu Ba bắt người, người họ muốn bắt, vậy mà lại là Lưu Tương!

Ninh Trừng làm sao cũng không tin nổi, nhân vật mấu chốt khiến Lưu Tiểu Đồng mất tích, thế nhưng lại là Lưu Tương. Trong chân dung hung thủ mà Lục Mang phác họa, một nam một nữ kết hợp gây án, người nữ này, không phải Hoạ Mi, mà là Lưu Tương.

Cô cẩn thận hồi tưởng lại toàn bộ quá trình mọi chuyện phát sinh một lần, từ hôm sáng thứ bảy cho tới ngày hôm nay, mỗi một chi tiết cô đều tỉ mỉ suy nghĩ một lần, nhưng vẫn không nghĩ ra, vì sao người phụ nữ này lại là Lưu Tương?

Cuối cùng, cô chỉ có thể xin giải thích từ người đàn ông có tốc độ phản ứng đã hơn hẳn một năm ánh sáng bên cạnh, “Giáo sư Lục, anh bắt đầu hoài nghi Lưu Tương từ khi nào? Vì sao không nói sớm hơn? Nếu nói từ sớm, đội phó Lâm thẩm vấn Lưu Tương, không phải vậy là chúng ta có thể biết tung tích Lưu Tiểu Đồng sao?”

Lục Mang vốn đang lấy tay phải chống trán, đưa lưng về phía cô nhìn bên ngoài cửa sổ, nghe được câu hỏi của cô, anh không chút hoang mang mà buông tay phải, sau đó thong thả ung dung dùng tay trái chống đầu, hơi nghiêng đầu nhìn về phía cô.

“Cô nghĩ quá đơn giản rồi. Có thể giả dụ là, Lưu Tương cầm cần muốn câu cá, con trai cô ta - Lưu Tiểu Đồng là mồi câu treo ở cần câu cá, có một sợi tơ mà cá không nhìn thấy, nối liền Lưu Tiểu Đồng và Lưu Tương. Mồi câu bị cô ta ném vào lòng sông, cũng không còn chịu khống chế của cô ta, sợi tơ có thể đứt bất cứ lúc nào, một khi nó đứt, muốn tìm Lưu Tiểu Đồng, chẳng khác nào ra biển rộng vớt cá.”

So sánh này của anh rất hình tượng, cũng rất cụ thể, cho dù tốc độ phản ứng của Ninh Trừng không phải quá nhanh, thì cũng mau chóng sắp xếp rõ ràng những gì liên quan, “Ý anh là, anh muốn thông qua Lưu Tương là người câu cá, thu lại sợi dây, cũng thu luôn mồi câu về? Cho nên, sợi tơ trên cần câu chính là người đàn ông hợp mưu với Lưu Tương?”

Khóe môi Lục Mang hơi nhếch lên, “Không tồi, chỉ số thông minh của cô đã được mở mang, quả nhiên là thầy giỏi dạy ra trò giỏi.”

Ninh Trừng nghe có vẻ như anh đang khích lệ cô, thực chất là biến tướng nói cô ngốc, sau đó lại khen chính mình, cô không đế ý đến mánh khóe nhỏ này của anh, tiếp tục truy hỏi, “Anh còn chưa trả lời anh hoài nghi Lưu Tương từ khi nào? Không phải từ ngày hôm qua lúc ở Cục Cảnh sát, anh nói Lưu Tiểu Đồng có khả năng là đã xảy ra chuyện chứ?”

Lục Mang, “Không khác lắm, nếu cô cũng mời tôi đến nhà cô ăn cơm, hẳn là tôi sẽ biết sớm hơn.”

“Vì sao?” Ninh Trừng càng thêm nghĩ không ra, Lưu Tiểu Đồng mất tích, có liên quan gì đến việc cô mời đồng nghiệp tới nhà ăn cơm?

Đôi mắt Lục Mang híp lại, “Vì sao cô mời hai người kia mà không mời tôi? Tôi không phải đồng nghiệp của cô sao? Hay là cô muốn mời một mình đội phó Lâm, Thường Tử Dương chẳng qua là đến góp vui?”

Ninh Trừng nôn nóng như kiến bò trên chảo nóng, đã đến lúc này rồi, anh vẫn còn nghĩ đến chuyện ăn cơm, “Chờ tìm được Lưu Tiểu Đồng, tôi nhất định sẽ mời anh ăn. Giờ anh nói cho tôi biết, sao anh biết Lưu Tương dùng chính con trai mình để lừa đảo? Biết từ khi nào?”

Gương mặt Lục Mang ảm đạm, bởi vì anh cũng không dám tin, trên thế giới sẽ có chuyện như vậy. Không phải bố mẹ là người bảo vệ con cái sao? Vì sao con cái lại trở thành công cụ thỏa mãn dục vọng tham lam của người làm cha làm mẹ? Anh nhìn ánh mắt tràn ngập chờ mong của Ninh Trừng, bắt đầu giải thích.

“Bắt đầu hoài nghi, là ngày hôm qua lúc nhận được điện thoại của Thường Tử Dương, anh ta nói chuyện cô mời anh ta và Lâm Khiếu Ba đến nhà cô ăn cơm, kết quả là cơm còn chưa ăn, Lưu Tương đã chạy tới tiệm nhà cô, nói Lưu Tiểu Đồng mất tích. Tôi nhớ hình như ngày đầu tiên đi làm cô đã có kế hoạch mời hai người kia ăn cơm, chắc là chuyện này bị người khác biết được, bao gồm Lưu Tương.”

Ninh Trừng bừng tỉnh đại ngộ, “Vậy là chắc chắn rồi, Lưu Tiểu Đồng thường xuyên tới tiệm nhà chúng tôi chơi, cậu bé nghe tôi nói muốn mời mấy người Lâm Khiếu Ba ăn cơm, cũng ồn ào muốn tới. Nói như vậy thì, Lưu Tiểu Đồng chính là người truyền lời, khiến Lưu Tương biết những chuyện của tôi và ông nội tôi.”

Lúc Lục Mang làm phác họa chân dung hung thủ, nói hung thủ hiểu rõ Lưu Tiểu Đồng, cũng hiểu rõ những người ở quanh cậu bé, cô cứ cho là Họa Mi, chắc chắn là lúc họ không chú ý, cô ấy đã lén xuất hiện ở xung quanh cửa hàng nhà họ. Lại không ngờ rằng, người hiểu rõ họ nhất, là Lưu Tương.

Ninh Trừng càng nghĩ càng sợ, ngày thường cô và ông mình chưa từng đề phòng, xem cô ta như người một nhà.

Lục Mang tiếp tục giải thích, “Đây không phải trọng điểm, điểm mấu chốt nhất là, trưa thứ sáu tan học, Lưu Tiểu Đồng đã mất tích, vì sao cô ta không báo cảnh sát trước, lại chờ đến ngày thứ bảy, cố ý chạy đến tiệm nhà cô khóc lóc kể lể?”

Ninh Trừng trả lời anh, “Cô ta nói cô ta không biết, chiều thứ sáu điện thoại cô ta hết pin, thầy Lý gọi điện thoại cho cô ta, cô ta không nhận được. Sau đó cô ta chạy tới trường học, người bảo vệ nói với cô ta đã có một người đàn ông đón Lưu Tiểu Đồng đi rồi. Cô ta cho rằng người đàn ông này là ông Thương Hải, bởi vì trước kia ông ấy cũng đã từng đón Lưu Tiểu Đồng, tối thứ sáu, đôi khi cậu bé sẽ ở lại nhà ông Thương Hải.”

“Nếu là như thế, vậy đúng là càng khiến cho lòng người rét lạnh, con trai mình mất tích từ khi nào, cô ta cũng không biết.” Trong giọng của Lục Mang có sự khinh thường, đôi mắt đen nhánh ánh lên tia sáng lạnh lẽo.

“Nhưng thực tế thì không thể nào vậy được. Cô ta cố tình tạo nên một cái vỏ bọc giả dối, khiến mọi người cho rằng Lưu Tiểu Đồng bị người xấu bắt đi. Hẳn là cô ta đã bắt đầu lên kế hoạch từ rất sớm, muốn tạo thành một vụ bắt cóc. Hôm thứ sáu, đúng là thiên thời địa lợi nhân hoà, là thời cơ tốt nhất, cùng với hai điểm mấu chốt là, thứ nhất, thứ bảy sẽ có Lâm Khiếu Ba đến, anh ta là cảnh sát, anh ta sẽ hoài nghi Họa Mi hợp tác với ai đó bắt cóc Lưu Tiểu Đồng trước; thứ hai, ông Thương Hải trong miệng mấy người, đã đi khám bệnh một tuần, chắc chắn là cô ta cho rằng ông ta sắp trở lại.” Đồng tử trong mắt Ninh Trừng phóng đại, “Ý anh là, con cá Lưu Tương muốn câu là ông Thương Hải? Sao có thể? Ông ấy tốt với Tiểu Đồng như vậy!”

“Đúng vậy, bởi vì ông ta tốt với Tiểu Đồng thế, lấy cả vàng để làm quà sinh nhật, bữa ăn toàn là thực phẩm hữu cơ nhập khẩu, hai trăm vạn đối với ông ta mà nói, chỉ là một bữa ăn sáng mà thôi, cho nên mới kích thích lòng tham của Lưu Tương.”

“…” Ninh Trừng lập tức cảm giác sống lưng rét lạnh, loại chuyện này đã vượt qua phạm vi tưởng tượng của cô, khó mà chấp nhận.

Cô đột nhiên nhớ tới một việc, “Tuần trước, ngày đầu tiên tôi đi làm, buổi chiều lúc tan tầm về, chúng ta cùng đến siêu thị mua đồ ăn, có phải anh cũng thấy Lưu Tương không? Lưu Tương phụ trách khu thực phẩm hữu cơ nhập khẩu trong siêu thị, nếu ông Thương Hải thường đi mua đồ ăn, hẳn là cô ta cũng sẽ nhìn thấy.”

“Đó là chắc chắn. Ngày hôm đó tôi còn thấy cô ta và mấy người cùng làm việc cầm bức tượng Tôn Ngộ Không bằng vàng kia thảo luận, rốt cuộc là trị giá bao nhiêu tiền. Chỉ là lúc ấy vẫn chưa để ý, khi đến phòng Lưu Tiểu Đồng mới nhớ tới chuyện này.” Giọng Lục Mang hờ hững, giống như đã quen với chuyện này, “Cô ta chỉ là một người phụ nữ bình thường, một người mẹ đơn thân bị bần cùng và cuộc sống gian nan áp bức một thời gian dài, sẽ vì món quà bất ngờ này kích thích những gì xấu xa ẩn sâu trong đáy lòng, cũng chẳng có gì lạ.”

Ninh Trừng vẫn không có cách nào tiếp thu, ngực như có thứ gì đó chặn lại, “Bức tượng bằng vàng kia, lúc sau Lưu Tương còn cùng Lưu Tiểu Đồng mang đến tiệm nhà tôi, bảo chúng tôi trả lại món quà này cho ông Thương Hải, bởi vì quá quý giá, hai người họ không nhận nổi. Vì sao anh chỉ vì như thế đã xác định cô ta vì bức tượng vàng này nổi lên suy nghĩ xấu xa?”

“Nếu quý giá như thế, hẳn là cô ta nên cất giữ đàng hoàng mới đúng, chúng ta vào phòng Lưu Tiểu Đồng, đồ vật quý giá như thế, cô ta lại tùy tiện đặt trên bàn Lưu Tiểu Đồng, lúc ấy tôi nhìn thấy liền hiểu, cô ta cố ý để chúng ta nhìn thấy, lấy cái này nhắc nhở chúng ta, chủ nhân của bức tượng vàng này rất giàu có, nếu có người bắt cóc Lưu Tiểu Đồng tống tiền, đừng quên sự tồn tại của người này.”

Ninh Trừng nghe được lời giải thích vậy, trong lòng vô cùng khó chịu. Cô không thích nghĩ xấu về người khác, cho dù là người quen bên cạnh cô, hay là người xa lạ ngẫu nhiên cô gặp được, tin vào bản tính lương thiện của con người. Nhưng hôm nay nghe được những sự việc này, đối với cô mà nói, giống như một đòn cảnh cáo.

Điều khiến cô khó chịu chính là, giờ vẫn chưa biết Lưu Tiểu Đồng đang ở đâu, cảnh sát có thể đưa cậu bé về không? Dựa theo những phân tích vừa rồi của Lục Mang, Lưu Tương có đồng lõa, dù sao cô ta cũng là mẹ ruột Lưu Tiểu Đồng, còn có chỗ kiêng dè, nhưng đồng lõa của cô ta, nếu không kịp thời lấy được tiền, có thể hắn sẽ làm gì Lưu Tiểu Đồng không? Lỡ mà sợi tơ này đột nhiên bị đứt, hậu quả sẽ như thế nào?

Ninh Trừng cứ bị một loạt vấn đề này quấy nhiễu. Xe đã dừng trước cửa Cục Cảnh sát, cô cùng Lục Mang lần lượt xuống xe.

Lâm Khiếu Ba đến Cục Cảnh sát trước hai người họ, hơn nữa đã mang Lưu Tương về Cục Cảnh sát, đang thẩm vấn trong phòng thẩm vấn.

Ninh Trừng và Lục Mang vừa tiến vào phòng thẩm vấn, Lưu Tương lập tức xin Ninh Trừng giúp đỡ, “Quất Tử, rốt cuộc chuyện này là sao? Vì sao cảnh sát muốn bắt tôi? Bây giờ không phải họ nên nghĩ cách đi cứu con trai tôi sao?”

“Cô ấy tên Ninh Trừng, không phải là Quất Tử.” Lục Mang lập tức sửa lại lời cô ta, “Cô Lưu, tôi thật sự bội phục định lực của cô, con trai cô mất tích, ngày hôm sau mới báo cảnh sát, ngày thứ tư mới bắt đầu lộ ra đuôi ngựa. Cô không sợ bây giờ con trai cô ngay cả mạng cũng không còn sao?”

Lục Mang và Ninh Trừng lần lượt ngồi xuống đối diện Lưu Tương, Lưu Tương nghe thấy anh nói, lập tức ngừng khóc, nhìn hai người họ, rồi lại nhìn về phía Lâm Khiếu Ba, biểu tình vô cùng phức tạp, có kinh ngạc, có sợ hãi, có hoảng loạn, chỉ là không biết có hối hận hay không.

Lâm Khiếu Ba thẩm vấn vài câu, Lưu Tương liền thừa nhận, hơn nữa còn khai ra toàn bộ quá trình phạm tội, không khác lắm so với những gì Lục Mang suy đoán. Đương nhiên, cô ta vẫn luôn nhấn mạnh, cô ta bất đắc dĩ và rối rắm, cuối cùng không còn cách nào mới phải làm như vậy. Giống như phản ứng của Ninh Trừng, Lâm Khiếu Ba nghe cô ta trình bày xong, tức giận đến mức cả hai tay đồng thời vỗ bàn, lập tức sừng sộ, “Lưu Tương, cô có còn là mẹ không? Sao cô có thể lấy chính mạng của con trai mình ra để lừa đảo?”

Nước mắt Lưu Tương trong chốc lát đã chảy xuống, “Tôi còn có thể làm gì? Tôi sống mệt muốn chết, tiền lương một tháng không vượt quá bốn ngàn (~13 triệu), tiền thuê nhà, tiền cơm hai người, tiền Tiểu Đồng học hành, còn dư lại được bao nhiêu, mấy người có biết không? Lớp nó tổ chức hoạt động, từ trước tới nay tôi chưa dám đi lần nào, vì sao? Bởi vì không có tiền! Những đứa trẻ khác ở công viên trò chơi chơi vui vẻ như vậy, con trai tôi lại chỉ có thể trơ mắt nhìn, mấy người có biết tâm tình tôi ra sao không?”

Lâm Khiếu Ba tức giận đến mức cắn răng, “Cô không có tiền liền lấy con trai mình để tống tiền? Đây là cái tư duy logic gì? Trên thế giới người nghèo khổ chỉ có mình cô sao? Theo như cách suy nghĩ này của cô, cảnh sát chúng tôi cũng không cần làm gì khác, mỗi ngày xử lý loại vụ án lừa đảo như thế này là được!”

Lưu Tương không nói nữa, cứ im lặng rơi nước mắt. Ninh Trừng nhìn lại cảm thấy chua xót, rốt cuộc vẫn không nhịn được mà lấy khăn giấy trong túi xách đưa cho cô ta, muốn an ủi cô ta một câu, nhưng thật sự không nói nên được một lời an ủi.

“Bây giờ khóc thì có ích gì? Thu lại nước mắt của cô đi, suy nghĩ làm sao để cứu con cô. Con trai cô giờ đang ở trong tay người nào? Hắn ta có quan hệ gì với cô? Các người ăn ở với nhau bất hợp pháp phải không? Hắn ta làm nghề gì? Giờ đang ở đâu? Khai đúng sự thật tất cả những gì cô biết.”

Lục Mang vẫn luôn im lặng, rốt cuộc cũng mở miệng, tung ra một loạt câu hỏi.

Lưu Tương cầm khăn giấy lau nước mắt, hắng giọng, nói, “Tôi chỉ biết anh ta tên là Kevin, không biết tên tiếng Trung của anh ta, anh ta nói anh ta làm người đóng thế, trước đây ở bên Hongkong, ngành giải trí Hongkong sa sút, cho nên muốn tới đại lục phát triển. Tôi không ăn ở với anh ta, tôi ở với con trai tôi, sao có thể ở với anh ta?”

“Cô không ăn ở với anh ta, vì sao nhà cô lại có tóc anh ta lưu lại?” Ninh Trừng nhìn thẳng vào cô ta, giọng không còn nhã nhặn như bình thường.

Hình như Lưu Tương không dám nhìn cô, cô ta cúi đầu, “Anh ta theo đuổi tôi một thời gian, nhưng anh ta không phải gu của tôi.”

“Sai, nói chính xác thì phải là, cô không ăn ở với hắn ta, nhưng cô vì trống vắng, thi thoảng vẫn kêu hắn ta ngủ lại, cho dù cô không thích hắn ta.” Lục Mang nhếch mép, “Nói như vậy, cách nói tài xế già này cũng không phải là tin đồn vô căn cứ.”

Lưu Tương càng cúi đầu thấp hơn, không phải là cam chịu sự thật này sao?

Trong lòng Ninh Trừng đau đớn, cô không cách nào tưởng tượng được, rốt cuộc Lưu Tiểu Đồng phải sống trong một hoàn cảnh như thế nào?

Lúc đến tiệm nhà cô chơi, cậu bé hoạt bát đáng yêu như vậy, thông minh như vậy, trước nay chưa từng than phiền điều gì, tuy rằng đôi khi cũng có những cảm xúc của trẻ con, nhưng càng nhiều hơn là thông cảm cho sự vất vả của mẹ mình.

Thẩm vấn Lưu Tương rất thuận lợi, cô ta cũng nhanh chóng khai ra chỗ Kevin và Lưu Tiểu Đồng ẩn náu.

Lục Mang đề nghị Lưu Tương giữ liên lạc với Kevin, tiếp tục phân đoạn kế tiếp của vụ hợp tác bắt cóc tống tiền. Cũng vào lúc đó, Lâm Khiếu Ba sắp xếp hai đội, một đội theo Lưu Tương, mang tiền chuộc đi gặp Kevin, do chính anh ấy dẫn dắt, nhiệm vụ là bắt sống Kevin; một đội khác lẻn vào địa điểm ẩn náu, giải cứu Lưu Tiểu Đồng, do Dương Trí dẫn đầu.

Ninh Trừng yêu cầu theo Dương Trí cùng đi cứu Lưu Tiểu Đồng, khiến tất cả mọi người kinh ngạc.

Lục Mang phản đối đầu tiên, “Không phải cô là pháp y kiêm trợ lý sao? Biến thành nữ cảnh sát hình sự từ khi nào? Sao tôi lại không biết?”

“Pháp y và nữ cảnh sát không phân chia, đều là cảnh sát, đều cứu người.” Lời giải thích của Ninh Trừng hiển nhiên là có phần khiên cưỡng.

Cô không tiện nói thẳng, cô có giác quan thứ sáu, nhìn thấy trước Lưu Tiểu Đồng và Hoạ Mi tử vong, cô rất lo lắng, cho nên muốn tận mắt nhìn thấy hai người đó được cứu, chứng minh giác quan thứ sáu của cô không đúng. Cô cũng lo sẽ phát sinh chuyện gì ngoài ý muốn, nếu mà cô có thể tiên tri, vẫn tốt hơn là không hề biết gì.

Cô rất chắc chắn, nếu cô nói như vậy, mấy người họ nhất định sẽ cảm thấy thần kinh cô có vấn đề.

Cuối cùng, qua một loạt lời thỉnh cầu, cô được cho phép cùng đi như mong muốn, có lẽ mọi người cũng biết quan hệ giữa cô và Lưu Tiểu Đồng không bình thường.

Lúc hai đội xuất phát, Lâm Khiếu Ba không ngừng dặn dò, bảo Dương Trí phải để ý cô bất cứ lúc nào. Lục Mang lại ở một bên xem náo nhiệt, không nói lời nào.

Cô vừa lên xe, chỗ ngồi bên cạnh cũng gần như đồng thời có thêm một người.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau