MÙA QUÝT CHÍN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Mùa quýt chín - Chương 1 - Chương 5

Quyển 1 - Chương 1: Đứng đầu bảng

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ánh mặt trời ngày thu tươi sáng, trời cao xanh thẳm.

Bởi vì ở ven biển, vào mùa thu, thành phố Hồng [1] cũng không khô ráo, độ ẩm trong không khí vừa đủ, những cơn gió lành lạnh thổi vào thành phố phồn hoa đô hội.

[1] Hồng: Cầu vồng

Trước cửa viện Nghiên cứu Tội án [2] thành phố Hồng, một cô gái trẻ tuổi với thân hình thon thả xuất hiện, ngũ quan tinh xảo, tóc dài xõa ngang vai, sống lưng rất thẳng, áo khoác màu vàng nhạt, áo sơmi màu trắng, quần tây màu đen, một bộ trang phục công sở đúng chuẩn, đơn giản mà không qua quýt. Trước ngực cô là một chiếc khăn quàng cổ lụa màu cam, khiến cho gương mặt như sáng bừng lên, trong cơn gió thu, có vẻ uyển chuyển nhẹ nhàng mà phóng khoáng.

[2] Tội án: tình tiết vụ án, tình tiết quá trình phạm tội

Ninh Trừng đứng ở cửa, hít sâu một lần nữa, mùa này, trong không khí chắc là tràn ngập hương hoa quả. Trong đầu cô nhanh chóng hiện lên hình ảnh quýt treo đầy đầu với ánh vàng rực rỡ, nhưng nhanh chóng biến mất.

Mùa đẹp, thành phố đẹp, nhất định sẽ là một khởi đầu tốt đẹp.

Cô cảm thán trong đầu, không ngừng ra hiệu cho mình, hít sâu rồi thở ra vài lần cũng không thể bình ổn cảm xúc căng thẳng. Trong tay cô cầm quả quýt, đã bị độ ấm của lòng bàn tay cô làm nóng lên.

Cô đặt quả quýt dưới mũi, ngửi một hơi, rồi lại ngửi thêm một hơi mới cất quả quýt vào trong túi xách đeo vai, đi vào viện nghiên cứu.

Trong đại sảnh tầng một, có hai người đang đứng nói chuyện gì đó với nhau.

Trong đó có một người trông trẻ đẹp lịch sự với thân hình cao gầy, trên người mặc áo blouse trắng, mang mắt kính gọng kim loại màu bạc, trong tay cầm một chồng tư liệu. Anh ta là học trưởng tốt nghiệp cùng một trường đại học Y với Ninh Trừng - Thường Tử Dương, hơn cô vài khóa, nhưng chuyên ngành của anh ta và cô không giống nhau, chuyên ngành của anh ta là pháp y độc lý học [3], cô theo ngành pháp y nhân chủng [4] học.

Sau khi tốt nghiệp, Thường Tử Dương vào thẳng Khoa Pháp y cục Cảnh sát thành phố Hồng, cũng có chút danh tiếng trong lĩnh vực pháp y ở thành phố Hồng. Lần này thành phố Hồng thành lập viện Nghiên cứu Tội án, anh ta là một trong những người phụ trách hạng mục này. Đúng lúc đó viện Nghiên cứu triệu tập dự thi pháp y chuyên nghiệp, yêu cầu là pháp y nhân chủng học, anh liền đề cử cô.

Bên cạnh Thường Tử Dương là một người đàn ông mặc đồng phục cảnh sát, thân hình cao lớn, mày rậm mắt to, trông rất mạnh mẽ. Ninh Trừng không quen biết anh ta, chỉ cảm thấy có hơi quen mắt.

Ninh Trừng thấy hai người họ nói chuyện rất chuyên chú, không có chú ý tới cô, vì vậy cô không thể không đi đến bên cạnh Thường Tử Dương, chen ngang hai người họ, "Chủ nhiệm Thường, xin chào, tôi tới để tham gia thi vòng hai." Cô không am hiểu lôi kéo làm quen, nhưng vẫn căng da đầu hỏi khẽ một câu, "Vòng thứ hai chúng ta phải làm gì, đến hiện trường sao?"

Lần kiểm tra này, thành tích thi viết của cô đã được thông qua, nhưng đối với vòng hai, trong lòng cô trước sau vẫn thấp thỏm, không phải vì kiến thức chuyên ngành, mà là vì... Bắt đầu từ tối hôm qua, Ninh Trừng đã cầu nguyện trong lòng vô số lần, đừng vấp phải chuyện như lần trước.

Thường Tử Dương thu xấp tài liệu về, cho rằng cô sợ nhìn thấy hài cốt nên trấn an, "Không cần đến hiện trường, chỉ tiến hành một ít thao tác đơn giản trong phòng thí nghiệm thôi, đối với người đứng đầu cuộc thi viết như em, chắc chắn chỉ như một bữa ăn sáng, cho nên em không cần căng thẳng."

Ninh Trừng cười nói "Cảm ơn", không nói thêm nữa, xoay người chuẩn bị lên tầng, trong lúc vô tình thoáng nhìn người đàn ông mặc đồng phục bên cạnh, hình như anh ta đang nhìn chằm chằm cô, tầm mắt hai người giao nhau chỉ trong chốc lát, cô mỉm cười với anh ta theo phép lịch sự.

Thường Tử Dương ở bên cạnh giới thiệu cô, "Đội phó Lâm, đây là người đứng đầu cuộc thi viết vừa rồi tôi nhắc đến, Ninh Trừng." Sau đó lại giới thiệu cho cô, "Ninh Trừng, vị này chính là phó đội trưởng anh dũng nhất đội cảnh sát hình sự của thành phố chúng ta, Lâm Khiếu Ba, cũng sẽ tạm thời đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng tổ Huyền án [5] vừa thành lập."

[5] Huyền án: án chưa phá được

Ninh Trừng hơi khom lưng, chủ động chào hỏi với anh ta, "Đội phó Lâm, chào anh, hy vọng có thể có cơ hội học tập anh, sau này xin chỉ giáo nhiều hơn."

Lâm Khiếu Ba lập tức thẳng sống lưng, gật đầu đáp lễ với cô, "Chào cô, không cần khách khí như vậy. Nghiên cứu hài cốt không phải là sở trường của tôi, chúng ta học tập nhau."

Đối với thái độ khiêm tốn của anh ta, Ninh Trừng rất có hảo cảm, nói chuyện với nhau một lát, tuy không nhắc đến chuyện gì liên quan với vòng thi thứ hai nhưng ít nhiều vẫn xua tan đi chút cảm xúc căng thẳng của cô.

Thường Tử Dương giơ tay, nhìn đồng hồ, "Đã đến giờ rồi, những thí sinh khác chắc là cũng đã đến, sao giáo sư Lục lại chưa tới nhỉ?"

Lâm Khiếu Ba nhếch miệng, "Giáo sư Lục là nhân vật lớn, loại chuyện nhỏ nhặt thế này sao anh ta có thể đến được? Được rồi, anh là người phụ trách, việc này anh thu xếp là được, tôi chỉ tùy tiện đến xem náo nhiệt thôi."

Lâm Khiếu Ba vừa nói vừa đẩy Thường Tử Dương xoay người, để Ninh Trừng đi ở phía trước, hai người họ đi theo sau cô, cùng lên tầng hai.

Ninh Trừng vừa đi vừa suy nghĩ, giáo sư Lục trong miệng hai người kia, rốt cuộc là dạng người gì?

Cô biết được một ít chuyện từ Thường Tử Dương. Thành phố Hồng thành lập viện Nghiên cứu Tội án, trong đó có thành lập một tổ Huyền án, chuyên môn nhằm vào những vụ án chưa phá được, do nhân vật thần bí, thần long thấy đầu không thấy đuôi này khởi xướng. Vị này có hai học vị của đại học Tennessee, tâm lý học tội phạm [6] cùng nhân chủng học, được cả Scotland Yard [7] và FBI tranh nhau mời làm cố vấn tâm lí tội phạm, hành tung cực kỳ bí ẩn, trước khi về nước đã được phong tặng một danh hiệu rất đậm chất phương Đông, "Thần Long ".

[7] Scotland Yard: là một cách nói hoán dụ để chỉ trụ sở Sở cảnh sát thủ đô, có trách nhiệm giữ trật tự cho phần lớn Luân Đôn.

Đối với "Con rồng Trung Quốc" khá nổi danh này, Ninh Trừng cũng không khỏi tò mò, rốt cuộc là vì lý do gì, khiến cho anh ta đồng ý quay lại Trung Quốc, đi nghiên cứu những hài cốt đã bị chôn vùi rất lâu, nghe theo những âm thanh gần như đã bị thời gian vùi lấp?

Đáng tiếc, từ nửa năm trước, từ khi biết được thành phố Hồng chuẩn bị thành lập viện nghiên cứu cho đến tháng trước khi báo danh, tham gia triệu tập dự thi pháp y nhân chủng học, rồi làm bài thi viết, mãi cho đến hôm nay, cô đã đến rất nhiều lần, nhưng chưa từng nhìn thấy anh ta.

Vòng thi thứ hai, hẳn là vòng thi mang tính quyết định. Ninh Trừng không biết vị giáo sư Lục thần bí này có thể xuất hiện hay không.

Đương nhiên, giờ Ninh Trừng không nên quan tâm những chuyện vụn vặt này, điều cô nên quan tâm là làm sao để thông qua cuộc thi.

Địa điểm tham gia thi là ở một phòng thí nghiệm lớn trên tầng hai. Vòng thứ nhất có mười thí sinh thông qua, vòng cuối cùng chỉ giữ lại một.Tuy Ninh Trừng đứng thứ nhất cuộc thi viết, nhưng khuyết điểm của cô rất có khả năng sẽ bị lộ trong vòng này, cho nên cô không dám sơ suất chút nào.

Đề kiểm tra là đề ngẫu nhiên, không ai biết cụ thể sẽ kiểm tra hạng mục gì, cho nên không thể nào chuẩn bị. Sau khi cuộc thi bắt đầu, từng người một sẽ đi vào phòng thí nghiệm, lần lượt thay phiên nhau, kết thúc thì lập tức rời đi.

Ninh Trừng bốc thăm được lượt thứ hai đếm từ dưới lên, cùng những thí sinh khác chưa vào thi ngồi ở phòng chờ bên cạnh phòng thí nghiệm lớn. Trong quá trình chờ đợi, cô có hơi căng thẳng. Nhưng lúc đến lượt cô, sự căng thẳng lại biến mất, nhờ công lao của quả quýt trong túi cô.

Cô rất thong dong đi theo nhân viên công tác vào phòng thay đồ, thay một bộ đồ bảo hộ màu trắng, mang bao tay cao su và khẩu trang, chuẩn bị xong xuôi mới tiến vào phòng thí nghiệm lớn.

Bên trong phòng thí nghiệm, trong phạm vi tầm mắt có thể quan sát được, gần như chỉ có một màu trắng. Giữa phòng đặt mấy cái bàn dài song song, trên mỗi bàn bày tư liệu sống để thực hiện thí nghiệm không giống nhau, có bàn là xương vụn, có bàn là thi thể đã thối rữa đến mức không thể nhận dạng, cũng có bàn là một thi thể hoàn chỉnh. Trong phòng thí nghiệm có bốn người, đều mang áo blouse, đeo khẩu trang, hẳn là giám khảo.

Ninh Trừng rút một trong hai đề bài trong tay một người giám khảo, mở ra thì thấy trên tờ giấy màu trắng chỉ có một hàng chữ đơn giản: Khử mỡ và tẩy trắng xương.

Tầm mắt cô nhanh chóng đảo qua hàng chữ này, đồng tử lập tức mở rộng, không ngờ sẽ có một đề thi đơn giản như vậy. Đương nhiên, sau đó cô liền ý thức được, cái gì gọi là "trong phúc có họa".

Khử mỡ và tẩy trắng xương, đây là một trong những trình tự xử lý hài cốt tại phòng thí nghiệm.

Hài cốt phát hiện tại hiện trường sẽ được nghiệm thi sơ bộ, sau đó nhân viên pháp y sẽ thu thập hài cốt cùng các mảnh xương vụn đưa đến phòng thí nghiệm, giao cho pháp y nhân chủng học tiến hành kiểm nghiệm và giám định. Trước khi kiểm nghiệm đều phải xử lý tiêu bản theo ba bước như sau: loại bỏ mô mềm, khử mỡ và tẩy trắng, phục hồi các mảnh xương vỡ.

Công việc Ninh Trừng phải hoàn thành bây giờ chính là bước thứ hai, khử mỡ và tẩy trắng.

Phương pháp tiến hành khử mỡ: ngâm xương cốt vào dung môi hữu cơ, sau khi dung môi bị đục thì đổi sang dung môi mới, cho đến khi dung môi không bị đục nữa mới thôi.

Ninh Trừng đi đến trước bàn làm việc, bên trên đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu thực nghiệm, một chiếc xương ống tứ chi của người trưởng thành, cô để xương ống vào ngâm trong dung môi hữu cơ, khử mỡ xương ống tứ chi của người trưởng thành cần ba đến năm tháng, phần xương cô sử dụng để thực nghiệm hẳn là đã được xử lý ở giai đoạn trước, cô chỉ cần ngâm trong dung môi hai lần là hoàn thành khử mỡ xương cốt.

Tẩy trắng xương cốt cũng rất đơn giản, sau khi rửa sạch xương cốt, dùng Hydro peroxide 1%, người ta thường gọi là dung dịch ô-xy già, tiến hành xử lý, ngâm từ một đến ba ngày.

Phần xương Ninh Trừng bắt trúng hẳn cũng đã được xử lý ở giai đoạn trước, chỉ cần làm một bước cuối cùng, tẩy trắng xong, dùng nước sạch rửa, để khô là hoàn tất. Thao tác đơn giản như vậy, cho dù là nhân viên quản lý phòng thí nghiệm bình thường nhất, không phải pháp y tốt nghiệp ngành nhân chủng học cũng sẽ làm được.

Ninh Trừng lại mắc kẹt ở bước cuối cùng này.

Khi cô chuẩn bị tiến hành tẩy trắng xương thì phát hiện lọ thủy tinh đựng Hydro peroxide đã hết. Cô nhìn một vòng xung quanh, thấy một cái tủ tựa vào tường màu trắng đặt đầy chai chai lọ lọ, đều là dung môi dùng để thí nghiệm.

Cô đi đến tủ, muốn lấy một lọ dung môi Hydro peroxide. Kết quả là, cô nhìn từ trên xuống dưới, tầng nào cũng cẩn thận tìm một lần nhưng không tìm được lọ nào có dán nhãn dung môi Hydro peroxide. Cuối cùng cô phát hiện, trong góc tầng thứ nhất, có hai lọ thủy tinh giống hệt nhau, bên trong là chất lỏng trong suốt không màu.

Trong lúc vô tình, Ninh Trừng nhìn thấy trên sàn nhà bên cạnh chiếc tủ, có hai cái mác nhỏ: Hydro peroxide, cồn.

Cơ thể cô lập tức cứng đờ, tầm mắt quay lại hai cái lọ không dán nhãn, dung môi bên trong thoạt nhìn không có gì khác nhau. Cô không tự chủ được mà đặt tay trước ngực, nội tâm không ngừng giãy giụa. Do dự một lúc lâu, cô mới buông tay ra, đưa tay về phía hai cái lọ thủy tinh.

Tay trái Ninh Trừng cầm lọ thủy tinh bên trái, nhắm mắt lại, trong đầu cô bỗng chốc trở nên mông lung, cơ thể có hơi nhoi nhói, cô buông tay ra, sự nhoi nhói nhanh chóng biến mất.
Cô lại dùng tay phải cầm lọ thủy tinh bên phải, trong đầu đột nhiên xuất hiện một lát cắt, đó là một biển hoa, bươm bướm nhẹ nhàng bay lượn, sau đó biển hoa rực rỡ bị ngọn lửa thiêu rụi, cả người cô bị phỏng, giống như chính cô đang ở trong biển lửa...

Ninh Trừng bỗng nhiên buông tay phải ra, hít sâu vài lần, trên trán đã đẫm mồ hôi.

Bên cạnh có nhân viên chạy đến đây, hỏi cô có phải không thoải mái ở đâu không, cô lắc đầu, tỏ vẻ không có việc gì.

Cô nhặt hai cái nhãn mác rơi bên cạnh tủ lên, dán nhãn Hydro peroxide và cồn vào hai lọ trái phải, cuối cùng là cầm lấy lọ thủy tinh bên trái, nhanh chóng quay lại bên cạnh bàn làm việc, hoàn thành tẩy trắng xương.

Sau khi hoàn tất bài thi, Ninh Trừng không chờ có kết quả đã vội vàng rời khỏi viện nghiên cứu, trước khi đi cũng không nói một tiếng với Thường Tử Dương, bởi vì chột dạ, cảm giác như cô vừa làm chuyện gì trái với lương tâm, ngại tạm biệt anh ấy.

Thường Tử Dương vẫn luôn bận rộn, trong lúc thi, anh ấy cùng Lâm Khiếu Ba ngồi trong phòng điều khiển, xem tình hình trong phòng thí nghiệm.

Sau khi tất cả mọi người hoàn thành phần thi, Thường Tử Dương mới nhìn về phía màn hình máy tính bên cạnh, báo cáo toàn bộ tình hình cho một người không xuất hiện, tiến hành gọi video, cuối cùng là hỏi một câu, "Giáo sư Lục, ngài xem, mười người này, ngài cảm thấy ai thích hợp nhất?"

Anh ấy vốn định chèn thêm một câu, người thứ chín là người đứng đầu cuộc thi viết nhưng cuối cùng vẫn thôi.

Lâm Khiếu Ba nói thẳng ra lời mà Thường Tử Dương muốn nói, "Giáo sư Lục, mười người này, biểu hiện tốt nhất hẳn là Ninh Trừng, cô ấy là người đứng đầu cuộc thi viết, đến vòng thứ hai, thái độ làm thí nghiệm rất chặt chẽ, cẩn thận và tỉ mỉ. Hoàn toàn xứng đáng với chức danh là một pháp y nhân chủng học chuyên nghiệp, cho nên tôi cảm thấy cô ấy là người thích hợp nhất."

"Loại hết, tìm thêm đi." Trong máy tính vang lên một giọng nói lạnh lùng, giống như từ phía dưới vực sâu truyền lên, trải qua sự loại bỏ đặc thù, không mang bất cứ cảm xúc dư thừa nào, cũng không cảm giác được chút độ ấm.

Ngoại trừ giọng nói, trên màn hình không xuất hiện ai.

Thường Tử Dương lập tức hỏi nguyên nhân, câu trả lời chỉ là bốn chữ đơn giản, "Xoa dịu quả lắc."

Thường Tử Dương không dám hỏi tiếp, đối phương thế nhưng lại chủ động tung ra một tràng giải thích đến như mưa bom bão đạn, "Người thứ chín, ngay cả dung dịch ô-xy già và cồn cũng không phân biệt được, hai người chắc chắn cô ta là người đứng đầu cuộc thi viết? Khử mỡ và tẩy trắng xương cốt, chuyện đơn giản thế lại khiến cô ta sợ hãi như vậy, sau này đối mặt với người chết, có phải tôi còn phải lo lắng cho cô ta bất cứ khi nào không? Rốt cuộc là tôi tìm trợ lý, hay là cô ta cần một "kỹ sĩ" tùy thân đi theo giải cứu mỹ nhân? Ngại quá, bảo cô ta tìm người khác, đối với chuyện anh hùng cứu mỹ nhân, tôi không có hứng thú."

"Tách!"

Thường Tử Dương cùng Lâm Khiếu Ba nhìn nhau, hai người còn chưa phản ứng lại, đối phương đã kết thúc video trò chuyện.

"Lên máy tính tra xem." Lâm Khiếu Ba nhắc nhở. Thường Tử Dương nhanh chóng mở một trang web trên máy tính, nhập bốn chữ trên thanh tìm kiếm, xoa dịu quả lắc.

Hai người họ nhanh chóng thấy được lời giải thích vô cùng cặn kẽ.

Xoa dịu quả lắc, phần lớn nữ giới thường tìm cách xoa dịu ở phần cổ, dùng tay che lại khuyết tĩnh mạch cảnh [9] ở xương ức. Tiến hành quan sát đối với một người phụ nữ đeo dây chuyền, nếu cô ấy liên tục xoa mặt dây chuyền, thuyết minh cô ấy đang cẳng thẳng. Nếu duỗi ngón tay về phía cổ, tức khuyết tĩnh mạch cảnh của xương ức, thuyết minh có chuyện khiến cô ấy lo âu bất an. Đa số tình huống, nếu cô ấy dùng tay phải che cổ mình, cô ấy sẽ dùng tay trái đỡ dưới khuỷu tay phải, áp lực qua đi, tay phải sẽ hạ thấp xuống một chút, cũng dần dần thả lỏng rồi cầm lấy cánh tay trái. Nếu cục diện lại lần nữa căng thẳng, tay phải cô ấy sẽ lần nữa đặt lên khuyết tĩnh mạch cảnh của xương ức. Cánh tay vận động có phần giống kim trên la bàn, luôn căn cứ vào trình độ áp lực để thay đổi, từ ban đầu đưa lên vuông góc với phần cô, sau đó lại hạ xuống...

Thường Tử Dương xem xong giải thích, hồi tưởng lại biểu hiện của Ninh Trừng ở vòng thi thứ hai, lúc cô dừng lại để đi lấy dung môi, thật sự có động tác nhỏ này. Nhưng cuối cùng cô vẫn thuận lợi hoàn thành thao tác, cho nên anh ta không quá chú ý.

"Cái này chính là micro-expression [10] sao? Vậy thì có thể nói lên điều gì? Giáo sư Lục này, chính là thích giày vò." Lâm Khiếu Ba bên cạnh tỏ vẻ bất mãn.

Thường Tử Dương nhìn về phía anh ấy, bỗng nhiên nhớ ra, trong khoảng thời gian này anh ấy rất hay chạy đến viện nghiên cứu, không nhịn được mà cười hỏi, "Đội phó Lâm, không phải anh coi trọng người ta chứ?"

Lâm Khiếu Ba trừng mắt với Thường Tử Dương, lấy đại một cái cớ rồi nhanh chóng rời khỏi viện nghiên cứu.

Thường Tử Dương còn đang khó hiểu, vì sao hôm nay biểu hiện của Ninh Trừng lại dị thường như vậy? Cũng thật khó xử, phải làm sao để thông báo kết quả vòng hai với cô đây?

__________

[3] Pháp y độc lý học (Forensic toxicology): là sử dụng độc chất học và các chuyên ngành khác như hóa học phân tích, dược lý, hóa học lâm sàng để hỗ trợ điều tra y tế hoặc pháp lý về tử vong, ngộ độc và sử dụng thuốc

[4] Pháp y nhân chủng học (Forensic anthropology): là ứng dụng khoa học giải phẫu nhân học và các lĩnh vực khác nhau của nó, bao gồm khảo cổ học pháp y và nghiên cứu pháp y, trong một môi trường pháp lý

[6] Tâm lý tội phạm (Criminal psychology): còn được gọi là tâm lý học tội phạm, là nghiên cứu về quan điểm, suy nghĩ, ý định, hành động và phản ứng của tội phạm và tất cả những gì tham gia vào hành vi tội phạm. Nó liên quan đến lĩnh vực nhân học hình sự

[9] Hình ảnh khuyết tĩnh mạch cảnh xương ức[10] Micro-expression: Một microexpression là kết quả bẩm sinh của một phản ứng cảm xúc tự nguyện và không tự nguyện xảy ra đồng thời và xung đột với nhau. Điều này xảy ra khi thể hiện phản ứng thích hợp với các kích thích mà cá nhân trải nghiệm và cá nhân mong muốn che giấu cảm xúc cụ thể này

______________________

Quy ước khi đọc truyện: chú thích được đánh dấu [*] là chú thích có ảnh được gắn ngay đầu chương, những chú thích được đánh số thứ tự [1] [2]... có ảnh được gắn ở cuối chương.

Quyển 1 - Chương 2: Bí mật trái quýt

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Quán cà phê Thời Gian Thấm Thoắt gần trường đại học thành phố Hồng vẫn luôn yên tĩnh và ấm áp như thế.

Phong cách trang trí của quán cà phê rất đặc biệt, phảng phất dư vị của nghệ thuật, trong quán không nhiều người lắm, Ninh Trừng ngồi ở một cái bàn lộ thiên, vừa uống nước ép quýt vừa thưởng thức cảnh đường phố.

Thành phố Hồng là một thành phố gần biển, không thể nhìn ra sự thay đổi của bốn mùa, tuy rằng đã là mùa thu nhưng vẫn không khác gì mùa hè.

Khắp nơi trên đường, đâu đâu cũng có thể thấy được người ta diện váy ngắn, các loại quần thoải mái mát mẻ, dưới ánh mặt trời là đủ màu da. Tại quảng trường ở đầu đường, có đoàn xiếc đang tiến hành biểu diễn đặc sắc ngay trên đường. Hai bên con đường, thi thoảng sẽ thấy sinh viên thanh xuân giàu sức sống, đạp xe đạp hay lướt patin đi qua, mang theo một cơn gió căng tràn sức sống của sinh mệnh.

Thành phố sôi động này, giống một điệu Rumba cuồng nhiệt, một năm bốn mùa đều luân phiên khiêu vũ.

Ninh Trừng vô tình bị cuốn theo, giống như được tiêm một mũi sức sống, cả người sống lại, u sầu vì vòng thi thứ hai mang đến cũng bị quét sạch.

Sau khi cô ra khỏi viện Nghiên cứu đã trực tiếp đến nơi này, uống liên tiếp hai ly nước ép quýt. Giờ phút này, cô cảm giác từ đầu đến chân đều vô cùng dễ chịu.

Thường Tử Dương gọi điện thoại tới, cô nhanh chóng tiếp điện thoại, nghe thấy kết quả là không thông qua, tuy rằng cô hơi khó chịu nhưng cũng không cảm thấy đặc biệt ngoài ý muốn, sau khi khó chịu thì trong lòng nhanh chóng thở phào nhẹ nhõm một hơi.

Biết vị giáo sư Lục thần bí kia vạch trần được sự dị thường của mình, cô kinh ngạc. Đặc biệt khi nghe những phân tích tâm lý đó, cô cảm thấy rất thần kỳ, giáo sư Lục kia không xuất hiện ở hiện trường, thế nhưng liếc mắt một cái lại có thể nhìn ra cô đang căng thẳng. Cô hồi tưởng lại, lúc đó đúng thực là cô căng thẳng, tựa như làm chuyện gì trái với lương tâm không thể để ai biết, lo sẽ bị người ta phát hiện.

"Ninh Trừng, giáo sư Lục là người rất bắt bẻ, không chỉ yêu cầu cao với năng lực chuyên môn, đối với phẩm cách cũng yêu cầu cao. Em biết mà, làm cảnh sát, nhìn thấy bất cứ chỗ khả nghi nào cũng sẽ không bỏ qua. Cho nên anh ấy mới có thể đưa ra quyết định như vậy, hy vọng em có thể hiểu được. Nhưng mà em cũng đừng nóng vội, bây giờ chưa có cơ hội để anh ấy phát hiện ưu điểm của em, sau này chắc chắn sẽ còn cơ hội." Thường Tử Dương không ngừng an ủi cô trong điện thoại.

Ninh Trừng nói thẳng là không sao, hỏi anh ấy, "Học trưởng, có phải anh cũng tò mò không, vì sao ngay cả dung dịch ô-xy già và cồn mà em cũng không phân biệt được, lại còn muốn làm pháp y?"

Lúc không phải làm việc, Ninh Trừng vẫn quen gọi anh ấy là học trưởng, cảm giác thân thiết hơn.

"Đúng là anh có tò mò. Nhưng mà, nếu em có lý do gì khó nói thì không cần giải thích với anh đâu."

Ninh Trừng không dấu diếm với anh ấy, giải thích nguyên nhân, bởi vì cô không có năng lực khứu giác. Theo lý mà nói, cô căn bản không thể làm công việc pháp y. Nhưng đôi khi cô rất cố chấp, biết rõ không có khả năng, nhưng vẫn không muốn từ bỏ.

Đây có lẽ là chấp niệm như mọi người nói, cũng có lẽ là di truyền sự cố chấp từ bố vào trong xương tủy, cho dù có tính cách tùy tính phóng khoáng của mẹ cô trộn lẫn cũng không thể trung hòa được cá tính này.

Khi còn nhỏ, lý tưởng của cô là làm một bác sĩ ngoại khoa, giống như mẹ cô. Cô chưa từng nhìn thấy mẹ mình, chỉ nghe được một ít chuyện về mẹ từ bố, biết bà ấy rất ưu tú, rất tận tâm với chức trách. Đã mang thai nhưng mãi cho đến lúc gần sinh, bà mới rời khỏi bàn giải phẫu. Mẹ ở trong lòng cô là một hình tượng rất vĩ đại, cô hy vọng mình cũng có thể làm một con người không tầm thường như mẹ mình.

Nhưng sau này lúc kiểm tra sức khỏe, phát hiện cô thế mà trời sinh không có năng lực khứu giác, không ngửi được bất cứ mùi gì, những mùi hôi thối của xác chết mà người bình thường khó có thể chịu đựng được, cô lại không có bất cứ phản ứng gì. Học y là không có khả năng. Nhưng cô không hoàn toàn từ bỏ, nếu không cứu chữa cho người sống được, vậy thì nghiên cứu người chết, cho nên sau này, cô dần nảy sinh suy nghĩ học pháp y trong đầu.

Bố cô học nhân loại học [1], cả đời làm công việc khảo cổ, bởi vậy mà cô biết đến pháp y nhân chủng học. Tuy rằng ngành này cũng lấy y học làm cơ sở, nhưng đối tượng làm việc của pháp y nhân chủng học chủ yếu là hài cốt cùng với các mảnh xương vỡ, ứng dụng lý luận và phương pháp của nhân chủng học vào công tác điều tra, tìm ra những vấn đề trên thi thể người chết, vì các vụ án cung cấp manh mối, vì các vụ án cung cấp chứng cứ cho thẩm phán.

Ninh Trừng cảm thấy chuyên ngành này sẽ không yêu cầu cao như vậy đối với khứu giác, cho nên cô lựa chọn.

Cuối cùng trời xui đất khiến, đi được tới hiện tại, nửa năm trước đã thuận lợi tốt nghiệp khoa chính quy. Nhưng trải qua nửa năm tìm việc lại không thuận lợi. Gần như là lần nào tham gia thi cũng giống nhau, thành tích thi viết rất vượt trội nhưng khi thi vòng thứ hai, ngay cả phân biệt thuốc bằng mùi đơn giản nhất cô cũng không thông qua.

Rất bất hạnh chính là, lần nào cô cũng gặp loại thí nghiệm này.

Năm Ninh Trừng vào đại học, cô cảm thấy mình có sự khác biệt với người bình thường. Cô không thể ngửi thấy mùi gì, nhưng nếu cô muốn ngửi mùi nào đó, có thể thông qua một cảm giác không cách nào giải thích, trong đầu cô sẽ hình thành hình ảnh liên quan, từ hình ảnh cô có thể phán đoán được mùi.

Lúc thi vòng thứ hai, chính là nhờ phương pháp này cô mới phân biệt được Hydro peroxide và cồn.

Hydro peroxid, người ta thường gọi là ô-xy già, là chất lỏng không màu không vị có tính kích thích. Khi chữa bệnh thường dùng dung dịch ô-xy già 3% để tiến hành khử trùng miệng vết thương hoặc viêm tai giữa; còn cồn ở nhiệt độ bình thường là một chất lỏng dễ cháy, dễ bốc hơi, không màu, có mùi đặc trưng, cũng hơi mang tính kích thích, vị ngọt kèm theo vị cay kích thích, dễ bốc cháy, tạo thành hỗn hợp nổ trong không khí.Khi cô chạm đến lọ dung môi, theo như những gì miêu tả, nó sẽ hình thành kích thích, đồng thời hình thành hình ảnh tương ứng trong đầu cô. Lúc cô chạm đến lọ cồn, trong đầu xuất hiện hình ảnh hoa, sự nổ tung và lửa. Chỉ là, cùng lúc đó, chính cô cũng sẽ trải đau đớn như bị lửa làm bỏng. Cho nên bình thường cô không hay dùng loại phương pháp này đi phân biệt những chất có tính kích thích.

"Ninh Trừng, những gì em nói là thật hả? Đúng là khó có thể tưởng tượng được." Trong điện thoại vang lên giọng cảm thán vừa kinh ngạc vừa hưng phấn của Thường Tử Dương, chen ngang suy nghĩ của cô, "Có ai đã từng nói với em, khả năng này của em có thể là giác quan thứ sáu chưa?"

"Giác quan thứ sáu?" Ninh Trừng kinh ngạc.

"Đúng thế. Vừa hay trong khoảng thời gian này anh đang nghiên cứu đề tài này, em đợi chút, anh tìm tư liệu." Trong điện thoại nhanh chóng vang lên tiếng giở sách, sau đó lại truyền đến giọng nói kích động của Thường Tử Dương.

"Giác quan thứ sáu, tên chuẩn là "cảm nhận siêu giác quan" hoặc "siêu cảm quan", loại năng lực này có thể xuyên qua những hệ thống tiếp nhận kích thích của các giác quan bình thường, biết trước chuyện sắp xảy ra, không liên quan đến những kinh nghiệm tích lũy từ trước rồi có thể suy đoán được của đương sự. Người bình thường có năm giác quan, bao gồm mắt (thị giác), tai (thính giác), mũi (khứu giác), lưỡi (vị giác), da (xúc giác) hoặc những giác quan khác mà hiện nay khoa học công nhận. Nhưng vì định nghĩa của giác quan rất mơ hồ, cho nên định nghĩa của "siêu cảm quan" lại càng mơ hồ hơn, rất nhiều nhà khoa học cho rằng "siêu cảm quan" là một từ chưa thông dụng, cũng như chưa thể nghiên cứu ra sự tương ứng của nó với những năng lực thần thông cho đến ngày nay."

Ninh Trừng nghe được rất nhiều từ mới, trong chốc lát không phản ứng kịp.

Cô nghe thấy hình như đầu kia điện thoại có người gọi Thường Tử Dương, hẳn là có người tìm anh ấy, cô không hỏi nhiều nữa, biểu đạt sự cảm ơn với anh ấy, nói chờ anh ấy có thời gian rảnh sẽ mời anh ấy ăn cơm rồi cúp điện thoại.

Hàn Y Lâm bưng một ly nước quýt đến trước bàn cô, đặt ly nước quýt xuống, "Mình mời."

Hàn Y Lâm là nhân viên lâu năm ở quán cà phê này, xấp xỉ tuổi cô, tính tình điềm tĩnh, bề ngoài dịu dàng với một mái tóc đen dài, luôn đan thành hai bím tóc, thích mặc váy dài chiết eo, chỉ là không thích nói chuyện, cũng không thích cười. Người đẹp tay cũng khéo, biết làm đủ loại bánh ngọt. Mấu chốt nhất là cô ấy cũng biết đàn guitar.

Tiệm cà phê cũng có một nhân viên lâu năm khác, tên là Nhạc Sa, đối lập rõ ràng với Hàn Y Lâm, cởi mở hướng ngoại, thích trang điểm đậm, tóc ngắn, cánh tay có hình xăm đầu lâu, hoa tai kim loại cũng đồng dạng.

Ninh Trừng thường xuyên tới quán cà phê này, dần dần quen với hai cô ấy, thành bạn bè không có gì giấu nhau, đặc biệt là với Hàn Y Lâm, hai người còn thường xuyên cùng nhau đi ăn xem phim.

Chuyện cô tham gia thi vào viện Nghiên cứu lần này cũng đã nói với cô ấy. Có lẽ Hàn Y Lâm cảm thấy cô không vui nên lấy hết ly nước ép quýt này đến ly nước ép quýt khác để an ủi cô.

Ninh Trừng nhìn dáng vẻ trịnh trọng của cô ấy, không nhịn được mà nở nụ cười, "Cảm ơn nha, từ hôm nay trở đi mình sẽ có rất nhiều thời gian. Lần sau cậu đến tiệm trái cây nhà mình, bổn Quất Tử tiểu thư sẽ tự mình ép quýt cho cậu uống."

"Ninh Trừng, tiếp tục kiên trì, nếu không cậu sẽ hối hận." Vẻ mặt khi nói chuyện của Hàn Y Lâm luôn rất nghiêm túc, hơn nữa cũng không nói nhảm, dường như mỗi một chữ đều được chọn lọc kỹ càng mới nói ra.

"..." Ninh Trừng đang uống nước ép, nghe thấy lời nói giàu tính triết lý của cô ấy, thiếu chút nữa bị sặc. Có người gọi đồ uống, Hàn Y Lâm không còn cách nào khác, chỉ có thể chạy qua bên đó.

Quán cà phê này không quá lớn, nhân viên cũng không nhiều, những nhân viên khác trong quán, phần lớn là sinh viên của trường đại học đối diện.

Ninh Trừng uống xong số nước ép còn dư lại, ngồi trong quán chốc lát rồi đứng dậy rời đi. Cô vừa ra khỏi quán cà phê, Hàn Y Lâm cũng đi ra theo.

"Y Lâm, không phải mình không kiên trì, mà có thể sự kiên trì của mình là sai. Tiệm trái cây của ông mình cũng cần người hỗ trợ, sau này mình sẽ giúp ông ấy trông coi. Tuổi ông ấy đã lớn rồi, mình không thể cứ phí hoài thời gian như vậy, ít nhất thì phải làm việc khác, kiếm tiền nuôi sống chính mình đã."

Khóe môi Hàn Y Lâm mấp máy, dường như là muốn nói gì đó, nhưng cuối cùng lại không nói nên lời.

Ninh Trừng biết cô ấy lo lắng cho mình, an ủi cô ấy, "Yên tâm đi, mình đâu có nói sau này sẽ không làm pháp y nữa, phải chờ cơ hội thôi. Cậu cũng biết, mình chính là cái loại ăn trong nồi, nhìn trong bát [2] mà. Thịt cá gấu hổ, quýt, gì cũng muốn!"

[2] Ăn trong nồi, nhìn trong bát: chỉ loại người có lòng tham không đáy

Cô mỉm cười nói, rốt cuộc cũng khiến mặt Hàn Y Lâm giãn ra, trong mắt ánh lên ý cười, nhưng nụ cười chỉ thoáng qua rồi tắt ngấm, đôi mày cô ấy hơi nhíu lại, nhìn thẳng vào một cái bàn trong góc.

Ninh Trừng nhìn theo tầm mắt cô ấy đến cái bàn trong góc kia, bên đó có một người đàn ông trẻ tuổi đang ngồi, mặc tây trang giày da, bề ngoài anh tuấn, nhưng nụ cười trên mặt có phần vô lại. Người đàn ông trẻ tuổi vẫy tay với hai cô, xem như là chào hỏi.

Trong đầu Ninh Trừng bỗng nhiên hiện lên một hình ảnh đẫm máu, cả người Hàn Y Lâm toàn là máu, được người đàn ông trẻ tuổi này ôm trong lòng, không ngừng kêu gào, "Y Lâm, anh yêu em, em mau tỉnh lại đi..." Giọng vô cùng thê lương, tuyệt vọng, xé nát cõi lòng.

Đột nhiên gương mặt Hàn Y Lâm hiện lên vẻ tức giận, muốn tiến lên, bị Ninh Trừng giữ chặt, "Y Lâm, nguy hiểm, đừng qua đó!"

Giọng cô bất ổn, sắc mặt tái nhợt, khiến Hàn Y Lâm hoảng sợ, "Cậu không thoải mái sao? Mình đưa cậu đi bệnh viện."

Ninh Trừng vội vàng ngăn cô ấy lại, thở dốc một lát, bình tĩnh lại rồi quay đầu nhìn về phía trong góc, chỗ ngồi đã trống không. Càng khiến cô cảm thấy ngoài ý muốn chính là, cô hỏi Hàn Y Lâm có quan hệ gì với người đàn ông vừa rồi. Hàn Y Lâm nói cô ấy không hề quen người này.

"Không quen là tốt nhất, cậu đừng tới gần anh ta, người này chắc chắn không phải là cái dạng tốt lành gì." Lần đầu tiên Ninh Trừng võ đoán như vậy, chỉ dựa vào lần gặp mặt đầu tiên đã phán đoán người tốt hay người xấu.

Cô không giải thích với Hàn Y Lâm, năm cô vào đại học, bố cô định đi khai quật cổ mộ ở một thôn xóm nguyên sơ, trước khi ông xuất phát, cô cũng có loại dự cảm tương tự, trong đầu nhìn thấy cả người ông toàn là máu. Nhưng bố cô lại rất ngoan cố, không tin cô nói, kiên quyết xuất phát theo kế hoạch, kết quả là ông thật sự có chuyện.

Chẳng lẽ Hàn Y Lâm cũng sẽ xảy ra chuyện sao?

May là Hàn Y Lâm tương đối dễ nói chuyện, cô ấy hứa hẹn chắc nịch với cô, tuyệt đối sẽ không lui tới với loại người không rõ lai lịch này.

Lúc này Ninh Trừng mới yên tâm tạm biệt cô ấy, rời khỏi quán cà phê.

Về đến nhà, cô cảm giác mệt mỏi lạ thường, không đến tiệm trái cây của ông nội, chỉ gọi điện thoại cho ông, nói hôm nay cô đi thi, nhưng không nói đã có kết quả.

Ông nội cô - Ninh Hạo Nhiên nghe thấy cô nói ngày mai rảnh, đúng lúc ông định đi vườn trái cây, bảo cô đến sớm trông coi cửa hàng cho ông. Có lẽ nghe thấy sự mỏi mệt trong giọng cô, Ninh Hạo Nhiên dặn dò cô nghỉ ngơi sớm rồi cúp điện thoại.

Ninh Trừng nói chuyện điện thoại xong, tùy tiện ăn chút gì đó, tắm rửa, dọn dẹp xong liền bò lên giường ngủ từ sớm.

____________

[1] Nhân loại học: là ngành nghiên cứu nhiều khía cạnh của loài người trong các xã hội quá khứ và hiện tại. Nhân loại học xã hội và nhân loại học văn hóa nghiên cứu các chuẩn mực và giá trị xã hội. Nhân học ngôn ngữ nghiên cứu về cách mà ngôn ngữ tác động tới đời sống xã hội (Nguồn: Wikipedia)

Quyển 1 - Chương 3: Tiềm long hiện thân

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Hôm sau, thời tiết thay đổi đột ngột, gió lạnh tràn về thành phố Hồng, nhiệt độ không khí giảm mạnh.

Sáng sớm, trời còn mưa lớn.

Ninh Trừng đang ngủ say, bị tiếng ‘bộp bộp’ do hạt mưa đập vào cửa sổ đánh thức. Cô vừa vươn tay đã cảm nhận được sự lạnh lẽo, cả người trong chăn thì ấm áp, thế là lập tức rụt tay lại.

Thời tiết lại thay đổi rồi.

Khí hậu ở thành phố Hồng, ngoại trừ bốn mùa không rõ ràng, còn có một đặc điểm chính là thay đổi cực nhanh, lúc khoa trương nhất còn có thể trải qua sự thay đổi của bốn mùa xuân hạ thu đông ngay trong một ngày, các loại quần áo theo mùa cũng thay phiên lên sân khấu.

Ninh Trừng nán lại trong chăn vài phút, nhớ ra phải đến trông cửa hàng, còn có kế hoạch mới cô vừa bắt đầu ấp ủ từ tối hôm qua, cô vùng dậy khỏi giường, ‘sột soạt’ lục lọi tủ quần áo, lấy ra một chiếc áo len dệt thô màu trắng, quần jean màu xanh, mặc quần áo bằng tốc độ nhanh nhất, rửa mặt đánh răng xong liền chạy đến tiệm trái cây.

Tiệm trái cây ông nội mở cách không xa chung cư cô sống, đi qua một cái ngã tư là đến.

Sáng sớm không khí rất tươi mát, có hơi lạnh, vì vừa đổ mưa nên đường phố rất sạch sẽ, thời gian còn sớm, chưa đến giờ cao điểm, xe cộ, người đi đường cũng ít.

Ninh Trừng bước đi trên đường cái trống trải, có một cảm giác thật thư thái.

Thập [1] Quả Viên [2].

[1] Thập (拾): nhặt, thu lượm

[2] Viên (园): vườn

Cô xuyên qua đường cái, xa xa đã thấy được bảng hiệu này. Đây là một cửa hàng gia đình rất nhỏ, không đến mười mét vuông, chủ yếu bán một loại trái cây, đó là quýt. Người một nhà họ, dường như ai cũng gắn bó khăng khít với trái quýt.

Ông bà nội cô là người trồng cây ăn quả, chủ yếu là quýt, sau khi bà nội qua đời, tuổi của ông nội cũng đã lớn mới chuyển nhượng vườn quýt, mở tiệm trái cây này.

Bố mẹ cô là bạn thời đại học, mẹ học y, ngành học chính của bố lại là nhân loại học, ngành ít được quan tâm, hơn nữa thân phận của hai người cách biệt cả một trời. Ông bà nội ở nông thôn, ông bà ngoại lại sống ở thành phố, vào thời đại của bố mẹ cô, giữa thành phố và nông thôn có một khoảng cách rất lớn. Ông bà ngoại chỉ có một đứa con gái là mẹ cô, ban đầu làm sao cũng không chịu đồng ý để mẹ cô gả cho bố. Nghe nói bố cô dựa vào vô số trái quýt mà theo đuổi được mẹ cô, bởi vì mẹ cô đặc biệt thích ăn quýt.

Từ khi Ninh Trừng sinh ra, bởi vì mẹ đã bất hạnh qua đời, cô chưa từng được uống sữa mẹ, bố cô gần như cũng dùng quýt để nuôi lớn cô. Đương nhiên, đây có thể là ông nội phóng đại lên thôi, chắc chắn cô còn ăn những thứ khác. Nếu không, chỉ dựa vào một loại trái cây, sao có thể nuôi lớn một đứa trẻ?

Cô không biết là do tác động của tâm lý, hay là có nguyên nhân đặc biệt nào đó, tuy rằng cô không có khứu giác, nhưng trước sau cô vẫn cảm thấy, cô có thể ngửi được mùi của quýt, chua chua ngọt ngọt, có hơi đắng một chút. Hàn Y Lâm nói thứ cô hình dung là vị giác, không phải khứu giác. Cô không tỏ ý kiến, phân rõ ràng như vậy làm gì?

Tóm lại, cô thực sự là ‘Quýt’ tiểu thư danh xứng với thực, ngay cả nhũ danh của cô cũng là Quất Tử (trái quýt).

Ninh Trừng đi đến cửa tiệm, trong tiệm chỉ có một ông cụ đang bày mấy quả quýt.

Ông cụ có khuôn mặt xương xương, bên trong mặc áo sơmi ca-rô, bên ngoài mặc áo bông, bên dưới là quần jean màu xanh, đóng thùng áo sơmi theo thói quen, trên chân là một đôi giày bạt, trên đầu đội lưỡi trai, trang phục như vậy hoàn toàn không giống với dáng vẻ của một ông cụ đã qua tuổi bảy mươi, nhưng đúng là trang phục thường ngày của ông nội cô, có lẽ vì không chấp nhận tuổi già.

Ninh Hạo Nhiên vô tình ngẩng đầu, nhìn thấy cô, thấy cô xuất hiện sớm như thế thì quay đầu nhìn đồng hồ trên tường, mới bảy giờ, trên mặt hiện lên biểu cảm giật mình, “Lúc này không phải cháu đang ngủ sao?”

“Ông à, cháu đã rời khỏi hàng ngũ nằm ườn trên giường vào mùa đông rồi. Từ hôm nay trở đi, cháu muốn gây dựng sự nghiệp!” Ninh Trừng vừa nói vừa tiến vào bên trong tiệm.

Ninh Hạo Nhiên đuổi theo, nghiêng đầu nhìn cô, “Quất Tử, nói cho ông nội, có phải hôm qua cháu chịu đả kích gì không? Pháp y gì gì đó không phải là công việc tốt đẹp. Một đứa con gái cả ngày tiếp xúc với người chết, thật sự là không tốt chút nào. Cháu muốn sau này ngày nào cũng là Halloween sao?”

Ninh Trừng nghe được cách nói Halloween của ông, không nhịn được mà nở nụ cười.

Ninh Hạo Nhiên vô cùng phản đối việc cô làm pháp y, tựa như lúc trước phản đối bố cô làm khảo cổ. Đáng tiếc, người nhà họ Ninh từ trong xương cốt đã có một sự cố chấp, chuyện của mình thì do mình quyết định, người khác phản đối, căn bản không có hiệu quả.

Lần này Ninh Trừng không giống những lần trước, dùng hết toàn lực để phản bác ông, mà là đẩy ông vào phòng khách nhỏ kiêm phòng ăn trong tiệm trái cây, để ông ngồi xuống trước bàn, cô vừa nói ý tưởng của mình vừa nấu mì sợi cho ông.

Kết cấu mặt tiền của cửa tiệm này hẹp nhưng lại khá dài, chia làm ba gian, gian ngoài cùng là cửa hàng, gian giữa là phòng ăn, tận cùng bên trong là phòng ngủ của Ninh Hạo Nhiên. Ninh Trừng ở tại chung cư, nhưng ngày thường hai ông cháu ở đây ăn cơm.

Nhà họ vốn ở vùng ngoại ô, sau khi bố cô qua đời, nhà quá lớn, người lại quá ít, ông nội và cô liền cho người ta thuê, dọn đến nội thành.

Ninh Trừng nấu mì sợi xong, ý tưởng của cô vừa vặn cũng được trình bày xong.

Cô đặt hai cái bát lên bàn, ngồi xuống, nhìn ông cụ còn đang ngẩn người đối diện, duỗi tay quơ quơ trước mặt ông, “Ông nội, nếu còn không ăn thì mì sẽ bị nhũn đấy.”

Lúc này Ninh Hạo Nhiên mới phục hồi tinh thần lại, kích động lạ thường, “Quất Tử, ý kiến của cháu rất tốt, cháu nên nghĩ thế này sớm mới đúng, làm chủ đương nhiên là tốt hơn so với pháp y. Nhưng mà, chúng ta tạm thời chỉ bán quýt thôi là được rồi, nhập vào nhiều loại trái cây, chuyện này vẫn nên từ từ thì hơn, chúng ta không có nhiều tinh lực cùng tiền vốn như vậy. Một người cả đời làm tốt một chuyện là được.”

Ông nói xong thì cúi đầu nhìn trong bát, bên trên mì sợi là một miếng trứng ốp la vàng óng, phía trên trứng là cà rốt, đậu que ngâm chua [3], các loại thức ăn kèm, còn rải một ít rau thơm màu xanh lá cây, nhìn rất ngon miệng.

“Ông nội, ông mau ăn đi, khó coi à?” Ninh Trừng nhìn đôi đũa nãy giờ vẫn chưa động đậy của ông, thúc giục ông mau ăn.
Gương mặt tràn đầy nếp nhăn của Ninh Hạo Nhiên lập tức như một đóa hoa, “Đẹp, sắc hương vị đều đầy đủ. Quất Tử nhà chúng ta nấu ăn rất khéo, ông vừa thấy đã muốn ăn, nửa năm cháu quay về, ông cũng mập lên rồi, ăn mì xong, ông phải đến vườn trái cây làm chút việc.” Ông nói, sau đó vùi đầu bắt đầu ăn mì.

Ninh Trừng vốn còn muốn thuyết phục ông, thay đổi suy nghĩ kinh doanh, dựa theo ý kiến của cô. Cuối cùng thì không nói nữa, quan niệm của người già bảo thủ, chỉ muốn an ổn, cô có thể hiểu được.

Câu nói cuối cùng của ông, một người cả đời làm tốt một chuyện là được, lại khiến cô lâm vào trầm tư.

Ninh Trừng lơ đãng nhớ đến buổi kiểm tra ngày hôm qua. Mỗi lần nghĩ đến cô cứ từ bỏ nguyện vọng của chính mình như vậy, trong lòng giống như có một lỗ hổng, gió lạnh vù vù tiến vào khiến cả người cô khó chịu. Nhưng lại không có khả năng thay đổi cái gì.

Ăn bữa sáng xong, Ninh Hạo Nhiên dặn dò chút chuyện với Ninh Trừng rồi ra vườn trái cây ở ngoại ô, đó là nơi mà ông cụ rất thích đi, tuy bây giờ đã không còn thuộc về ông nhưng ông vẫn rất thân thiết với chủ khu vườn, lâu lâu phải đến một chuyến, quýt trong tiệm họ bán cũng nhập trực tiếp từ vườn trái cây đó.

Ninh Trừng dọn dẹp bàn ăn xong, cầm chén đũa đi rửa rồi ra phía trước trông cửa hàng. Sáng nào cũng rất ít người, cô nhàm chán lấy guitar ra, luyện một khúc mà cô tập mãi vẫn chưa thuần thục《 Ái Đích La Mạn Sử 》[*].

...

Anh là một vì sao trong đêm hè của em

Anh là một tia nắng bình mình vào buổi sớm của em

Anh là một câu tỏ tình lặng lẽ trong mối tình đầu của em

Anh là đàn guitar của em

Anh là một con lạc đà trên sa mạc của em

Anh là một tòa hải đăng trong vùng biển giăng sương mờ của em

Anh là một câu trả lời mà em mong muốn

Anh là đàn guitar của em

...

Ninh Trừng tùy ý gảy dây đàn, đôi mắt nhìn chằm chằm vào nhạc phổ, trong miệng hát thầm những ca từ đó, trong đầu xuất hiện đủ loại hình ảnh với mọi sắc thái.

Những ca từ giàu hình ảnh này, như thơ như mộng, khiến cô cảm giác được sự thanh thản, dường như mình đã hòa vào trong những cảnh tượng lãng mạn kỳ diệu đó.

Khí trời lạnh lẽo.

Một người đàn ông trẻ tuổi bước vào cửa hàng.

Người đàn ông có thân hình cao lớn, vóc dáng rất chuẩn, trên người là một chiếc áo khoác dạ màu xám với kiểu dáng rất bình thường, nhưng chất vải và đường may lại khá tinh tế, ôm sát cơ thể anh ta, trông phẳng phiu lạ thường, cũng tôn lên gương mặt góc cạnh rõ ràng của anh ta, đường nét mạnh mẽ, giống như dùng dao tỉ mỉ khắc ra.
Đáng tiếc, chỉ có thể nhìn được nửa khuôn mặt của anh ta, không đúng, hẳn là một phần tư khuôn mặt.

Trên cổ anh ta có một chiếc khăn quàng cổ lông cừu màu sáng, che khuất miệng mũi của anh ta, cho nên chỉ có thể nhìn thấy được đôi mắt cùng những bộ phận từ đôi mắt trở lên. Màu của khăn quàng cổ chính là màu vàng chanh rất ít người dám dùng, một màu sắc sáng ngời rực rỡ, khiến gương mặt anh tuấn của anh ta càng thêm trắng trẻo, loá mắt.

Lông mày anh ta vừa đen vừa rậm, nằm ngang trên cái trán trơn bóng, dưới đôi mày rậm là một đôi mắt đen nhánh, giống như một cái hồ sâu không đáy, ánh mắt sắc bén lạ thường.

Trong chốc lát, Ninh Trừng không phân biệt được, người vừa xuất hiện này là ảo giác của cô, hay là người thật. Cô mở to hai mắt, nhìn anh ta thêm một lần, tầm mắt thế nhưng lại lơ đãng bị đôi mắt anh ta thu hút, bản đàn guitar đang đàn giữa chừng cũng vô tình dừng lại.

Rốt cuộc cô cũng ý thức được, đây không phải là ảo giác.

Người đàn ông tiếp tục đi vào, cô phát hiện anh ta bước đi không có tiếng động, động tác toàn thân vô cùng cân xứng, bước chân uyển chuyển nhẹ nhàng đến mức không thể cảm nhận được.

Anh ta thong thả bước đi, đôi tay từ đầu đến cuối vẫn đặt trong túi áo khoác, sống lưng thẳng tắp, ngẩng cao đầu, cho dù cổ bị khăn quàng cổ che khuất nhưng Ninh Trừng vẫn có thể cảm giác được đầu của anh ta ngẩng cao như thế nào, toàn thân toát lên sự chỉnh tề cao quý.

“Tôi muốn chanh.” Giọng anh ta trầm thấp, uyển chuyển, như truyền đến từ phía dưới nước sâu, loại âm thanh kỳ lạ này, hẳn là do khăn quàng cổ che miệng lại gây ra.

Ninh Trừng nghe thấy giọng nói kia, rốt cuộc cũng tỉnh táo lại, cô buông đàn guitar trong tay, đứng lên tiếp đón khách, “Chào anh, ở đây chúng tôi tạm thời không bán chanh, thế nhưng sẽ rất nhanh có thôi ạ.” Cô không nói thẳng rằng mình không bán chanh mà để lại một đường sống.

“Rất nhanh là bao lâu?” Anh ta lập tức truy hỏi.

Chuyện này, Ninh Trừng có hơi luống cuống, bắt đầu do dự, có phải hôm nay nên bắt đầu thực hiện kế hoạch của cô luôn không? Nhưng cô còn chưa thuyết phục được Ninh Hạo Nhiên.

Cô chần chừ, lập tức khiến anh ta cảm thấy được sự kì lạ.

“Cô nói dối, cô căn bản không bán chanh. Nhưng tôi mặc kệ, trước trưa mười hai giờ, tôi phải mua được chanh, cô tự nghĩ cách.”

Ninh Trừng không chút suy nghĩ đã đáp ứng, “Được, tôi nhất định sẽ nghĩ cách, mười hai giờ anh đến đây, chắc chắn sẽ có chanh.”

“Cô cảm thấy tôi nhàn rỗi giống cô sao? Mua chanh còn muốn tôi đến hai lần, lãng phí nhiều thời gian như vậy, còn không bằng tôi tự đi trồng chanh.”

“…” Ninh Trừng ngạc nhiên, đây là lần đầu tiên cô gặp được người khách như vậy.

Nếu theo tính tình bình thường của cô thì đã sớm không khách khí, ai nói anh ta muốn mua chanh, trong tiệm cô nhất định phải có chanh? Vì sao không đi hai lần được, là chính anh ta muốn mua. Thời gian của anh ta là quý giá, vậy thì đừng mua!

Đương nhiên, những lời này chỉ có thể bị cô hung hăng đè nén lại trong lòng. Khách hàng là Thượng Đế, đây là tư tưởng mà Ninh Hạo Nhiên đã truyền bá vào đầu cô vô số lần, cuối cùng, cô chỉ yên lặng nhìn người đàn ông kia đến trước quầy thu ngân, cầm lấy giấy bút trên bàn, “soạt soạt” viết trên giấy.

“Bản Romance thanh khiết ngọt ngào như vậy của Diệp Bội Tư [4], lại bị một con người sống sờ sờ cải biên thành nhạc phim kinh dị nhàm chán, cô thật là có bản lĩnh.”

“…” Ninh Trừng giận sôi nhưng vẫn mạnh mẽ nhịn xuống không phát cáu, thậm chí còn trưng ra vẻ tươi cười, nói: “Nghe những gì anh nói, hẳn là anh rất am hiểu thế nào là một bản Romance thanh khiết ngọt ngào, không bằng anh thử dạo một khúc?”

Người đàn ông buông bút trong tay, xé tờ giấy ra, chậm rãi đi đến, nhét tờ giấy vào tay cô, “Tất thảy nghệ thuật, văn học, Beethoven, Mozart, Shakespeare, Michelangelo, đều chỉ là phương thức theo đuổi phối ngẫu (bạn đời) xa hoa, chẳng khác gì khổng tước xòe đuôi hấp dẫn phối ngẫu. Tôi không phải khổng tước, cũng không cần theo đuổi phối ngẫu.”

Lần đầu tiên Ninh Trừng nghe được luận điệu kỳ quặc như thế, lần nữa kinh ngạc không nói nên lời, chờ cô phục hồi tinh thần lại, trong tiệm đã không còn ai, chỉ có một mình cô. Anh ta đã lặng lẽ rời khỏi, cũng giống như cách anh ta đến đây, ngay cả ống tay áo cũng không kịp vẫy.

Cô cầm lấy tờ giấy trong tay, cẩn thận quan sát hai lần mới nhìn ra chữ viết rồng bay phượng múa bên trên là một địa chỉ, ở ngay vùng phụ cận.

Cuối cùng có chữ ký, “Lục…” Chữ thứ hai, giống như chữ long (龙) nhưng lại nhiều hơn hai nét.

Tha thứ cho người nghiên cứu xương cốt cả ngày như cô, trình độ Hán tự của cô rất kém cỏi, cô thật sự không biết chữ này là chữ gì, quyết định chờ khi nào rảnh sẽ tra từ điển.

Trước mắt, cô phải nghĩ cách làm sao để tìm ra chanh.

Đúng, trên tờ giấy ghi rõ, chỉ cần một quả chanh!

_____________

[3] Đậu que muối chuaVideo hướng dẫn cách làm đậu que muối chua

https://www.youtube.com/watch?v=Jos65M0awyY

[4] Diệp Bội Tư (Narciso Yepes): là nghệ sĩ guitar người Tây Ban Nha. Ông là người sở hữu guitar 10 dây và kỹ thuật biểu diễn tuyệt hảo. Yepes đã tổ chứ buổi hòa nhạc đầu tiên khi 20 tuổi và trở thành một nghệ sĩ danh tiếng.

Quyển 1 - Chương 4: Có sắc có hương

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Ninh Trừng đang phát sầu thì cứu tinh xuất hiện.

Ninh Hạo Nhiên vừa vặn quay về ngay lúc này, trong tay còn cầm theo một túi nhỏ đựng chanh tươi vừa hái xuống từ vườn trái cây, đưa cho cô, bảo cô lúc nào nấu ăn thì dùng, không ngừng khoe khoang ông có bao nhiêu mặt mũi, chủ vườn trái cây mới có thể đưa ông một túi chanh tươi như vậy.

Chanh màu vàng tươi, bên trên còn có lá xanh chưa hái xuống, thoạt nhìn thực sự rất tươi.

Ninh Trừng liếc mắt nhìn đồng hồ trên tường, còn mười lăm phút nữa là đến mười hai giờ! Cô không nói hai lời, lấy một quả chanh trong túi rồi lập tức chạy ra khỏi tiệm trái cây, chạy về phía địa chỉ ghi trên tờ giấy trong tay. May là ở cùng con phố, qua hai ngã tư là đến.

Đó là một tòa chung cư không cũ không mới, những người xuất hiện ở thang máy chủ yếu thuộc giới cổ cồn trắng [1], nam tây trang giày da, nữ váy áo công sở, người nào người nấy vội đến vội đi. Đây là cảnh tượng thường thấy nhất của một thành phố đâu đâu cũng là tòa nhà, xi măng cốt thép như thành phố Hồng.

"Đinh!" Thang máy đã lên tầng cao nhất. Ninh Trừng ra khỏi thang máy, hành lang bên trái có hai căn hộ, thoạt nhìn giống y hệt nhau, cô nhìn lại địa chỉ, chỉ có tầng mấy, không viết cụ thể là nhà nào.

Ninh Trừng đứng ở hành lang, giơ ngón tay chỉ qua chỉ lại hai cánh cửa, cuối cùng chỉ sang bên trái, cô quyết định đi ấn chuông cửa nhà bên trái, thật ra, chỉ vì cô thuận tay trái mà thôi. Kết quả, cô ấn nửa ngày, cửa không mở.

Kỳ lạ chính là, cửa căn nhà bên phải lại mở ra, một người đàn ông mặc tây trang giày da xuất hiện, khôi ngô sáng sủa, nở nụ cười gần gũi, khiến người ta cảm thấy đây là một người khiêm tốn nhã nhặn, "Chào cô, cô tìm cậu ta có việc gì sao? Cậu ta sẽ không mở cửa đâu, người này, ngày nào cũng bận rộn nghiên cứu người, trước kia nghiên cứu người sống, bây giờ còn nghiên cứu người chết."

Tất nhiên, Ninh Trừng không hiểu ý của anh ta lắm, nghe giọng điệu của anh ta thì hẳn là rất quen thuộc, cô quơ quơ quả chanh trong tay, "Anh Lục đặt chanh ở tiệm trái cây của chúng tôi, tôi giao hàng tận nhà, anh có thể giúp tôi chuyển cho anh ấy không?"

"Hả, cậu ta thực sự xuống lầu mua? Tôi đã nói chiều sẽ đi mua cho cậu ta, một bữa không ăn chanh thì sẽ chết sao?" Người đàn ông vừa nói thầm vừa đi đến cánh cửa đơn của căn nhà bên trái, bấm bấm trên khóa điện tử, cửa tự động mở ra.

Trong phòng lập tức vang lên âm thanh rất lạ, "Công tử... Bảo... Kiệt Bảo nói... Cảm ơn..." Âm thanh lặp đi lặp lại nhiều lần, giống như máy lặp [2] vậy, tự động truyền phát tin.

[2] Máy lặp: một loại máy được sáng chế tại Trung Quốc, có thể lưu trữ dữ liệu và phát lặp đi lặp lại, dùng để học nghe và nói Ngoại ngữ

"Kiệt Bảo, sao lại bị lặp nữa rồi? Không phải tao đã sửa cho mày rồi sao?" Người đàn ông trẻ tuổi khom lưng ấn vào chỗ nào đó, âm thanh lập tức biến mất, anh ta xoay người nhìn về phía Ninh Trừng, "Cô vào đi, đặt chanh lên bàn là được. Không cần để ý đến cậu ta. Đi ra thì cứ khép cửa lại thôi, tôi đang bận."

"Vâng, cảm ơn anh, làm phiền anh rồi." Ninh Trừng nói lời cảm ơn với anh ta.

Anh ta cong môi cười, không mở miệng nữa, xoay người đi về phía thang máy, cửa thang máy đúng lúc đó mở ra, anh ta tiến vào thang máy, trong chớp mắt đã biến mất bên trong thang máy khép kín.

Ninh Trừng đoán là người đàn ông này có quan hệ rất thân thiết với người họ Lục kia, cũng cảm thấy rất bất ngờ, vậy mà anh ta lại để một người xa lạ như cô tự đi vào? May là cô không phải người xấu, xem như họ gặp may mắn.

Cô xoay người đi vào cánh cửa bên trái, âm thanh vừa rồi lại bắt đầu tự động phát, "Công tử... Bảo... Kiệt Bảo nói... Cảm ơn..."

Cô hoảng sợ, sau khi nhìn cẩn thận mới biết được, thì ra đây là người máy trí tuệ cao nửa người, chắc là lập trình xảy ra vấn đề, không nói toàn bộ được, hình dạng nó khá vuông vức, bên ngoài màu trắng bạc, bóng loáng giống như gốm sứ, phía dưới là hai cái chân có thể chuyển động, còn có hai cái tay nhỏ, thật sự quá đáng yêu.

Ninh Trừng không kiềm chế được mà đưa tay nhẹ nhàng sờ một chút, thế nhưng lại vô cùng thê thảm.

"Sờ bậy... Sờ bậy... Sờ bậy..." Dường như Kiệt Bảo này rất khó tính, âm thanh nghe có vẻ rất tức giận, cứ lặp đi lặp lại câu này khiến người khác nghe sẽ không khỏi nghĩ sâu xa.

Một bóng dáng cao lớn không biết từ đâu xông ra, đột nhiên xuất hiện ở cửa, cánh tay dài trực tiếp kéo Kiệt Bảo lại mang đi, hỏi, "Kiệt Bảo, ai bất lịch sự với mày?"

Giọng nói này Ninh Trừng rất quen thuộc, thuần hậu, trầm thấp, có hơi lạnh lùng, vẫn cứ cảm giác giống như từ dưới vực sâu truyền lên, nhưng nghe không kỳ lạ như lúc ở trong tiệm, bởi vì không có khăn quàng cổ che lại.

Cô có hơi xấu hổ, không ngờ có một ngày mình lại bất lịch sự với "người" khác, đứng bất động ở cửa, nhìn về phía anh ta, hỏi, "Lục... Chanh, để chỗ nào?"

Cô vốn định kêu anh ta là anh Lục, trong đầu không chịu khống chế hiện lên cái chữ mà cô không biết đọc, vẫn chưa kịp tra từ điển kia, quýnh lên liền vứt luôn chữ "anh".

Lục Mang đặt Kiệt Bảo ở bên cạnh sô pha, đe dọa, "Ngoan ngoãn ở đây, đừng có chạy loạn, cẩn thận lại có người bất lịch sự với mày." Anh ta nói xong, xoay người đi về phía cửa.
Ninh Trừng nhìn thân hình cao lớn của anh ta, từng bước một tới gần cô, lập tức cảm giác được sự chèn ép rất lớn, khiến cô lùi về sau. Cửa phía sau cô đã đóng lại, cô lùi về sau một bước, lưng liền dựa vào cửa. Cô đảo mắt nhìn qua, bên cạnh huyền quan [3] có đặt một túi du lịch.

[3] Huyền quan: khoảng không gian giữa cửa chính và phòng khách

Trong đầu cô nhanh chóng hiện lên một ít hình ảnh, mảnh xương vỡ, tử thi, máu, tiếng phụ nữ thét chói tai, thậm chí còn có tiếng trẻ con khóc...

Xương người!

Ninh Trừng nhìn chằm chằm cái túi du lịch, rất chắc chắn bên trong không phải là mấy thứ quần áo linh tinh, cô không khỏi suy đoán, chẳng lẽ anh ta là... Trong đầu cô nhất thời không tìm được từ thích hợp.

Túi du lịch bị một đôi tay thon dài trắng trẻo xách lên, bên tai vang lên giọng của anh ta.

"Lục Mang, không phải Lục Chanh. Tốt nghiệp tiểu học chưa đấy?" Lục Mang đã đến trước mặt cô, một tay xách túi du lịch, một tay đưa về phía cô, "Đưa chanh cho tôi."

"..." Ninh Trừng nhanh chóng giấu chanh ra sau, "À, tôi có thể giúp anh rửa, vừa hái xuống từ vườn trái cây, tôi sợ không sạch sẽ, phương pháp rửa của anh chắc là không chuyên nghiệp như chúng tôi đâu."

Ninh Trừng nhìn người đàn ông cao lớn khôi ngô trước mặt, làn da anh ta trắng dị thường, trên người anh ta mặc áo len màu xám nhạt, bên trong lộ ra cổ áo sơ mi màu trắng, trên đôi chân dài là chiếc quần nỉ thoải mái, cũng là màu xám, nhưng là xám đậm.

Cô liếc mắt nhìn toàn bộ căn nhà, phòng khách rất lớn, trong phạm vi tầm mắt có thể đạt được, gần như tất cả đều là màu xám, ngoại trừ độ đậm nhạt khác nhau thì không thể nhìn ra sự khác biệt gì nữa.

Không biết có phải vì không có chiếc khăn quàng cổ màu vàng chanh kia tôn lên hay không, cũng có thể là do bối cảnh toàn một màu xám, giờ khắc này, gương mặt anh ta trắng như không có chút huyết sắc, gần như là tái nhợt, giống như màu da của quỷ hút máu ẩn núp tại lâu đài cổ trong truyền thuyết.

Nhưng mà, đôi mắt anh ta hẹp dài, tựa như một cái hồ sâu thẳm, con ngươi đen nhánh giống hắc diện thạch [4], dường như là chút ánh sáng duy nhất trong toàn bộ thế giới màu xám này.

Đôi mắt này, khiến cô nhớ tới đôi mắt của rồng trong truyền thuyết. Chỉ là anh ta vẫn luôn nhìn xuống, dường như là thờ ơ với tất thảy xung quanh. Giờ khắc này, anh ta hơi giương mắt nhìn về phía Ninh Trừng, ánh mắt giống như có lực xuyên thấu, hướng thẳng về phía cô, giống như đang muốn tìm tòi nghiên cứu, vì sao người giao chanh như cô, còn có thể cung cấp dịch vụ rửa sạch?

Đương nhiên là Ninh Trừng không có tâm phục vụ tẩy rửa, cô cảm thấy cần phải điều tra, người này rốt cuộc có phải là sát thủ giết người phân xác biến thái hay không. Cho nên, cô phải nghĩ cách đến phòng bếp quan sát, nếu có thể quan sát nhà vệ sinh hay phòng tắm thì càng tốt hơn.

Cuối cùng, Lục Mang thu lại cánh tay hướng về phía cô, bỏ lại một câu, "Trên tủ giày có bao bọc giày, bao tay cao su, khẩu trang." Anh ta nói xong thì xách theo cái túi du lịch, xoay người đi xuyên qua phòng khách, đi vào một căn phòng bên trong.

Ninh Trừng cố ý nhìn căn phòng đó, phát hiện căn phòng đó rất lớn, đâu đâu cũng là màu trắng, giống như nhà xác vậy, bên trong trống không, chỉ có một cái bàn dài đặt ở giữa.

Cô mang khẩu trang, bao bọc dày, cuối cùng là bao tay cao su, mấy chuyện này là chuyện mà một người học chuyên ngành pháp y như cô thường làm, cho nên cũng không bài xích. Cô chỉ hơi kinh ngạc, thế mà lại có người chuẩn bị những đồ dùng trong phòng thí nghiệm ở nhà. Vài điểm khác hẳn người thường này càng khiến cô nghi ngờ hơn, người này chắc chắn không bình thường.

Sau khi chuẩn bị xong, Ninh Trừng đi vào phòng khách, nhìn xung quanh một vòng, xác nhận được hướng phòng bếp liền từ từ đi qua, cố ý quan sát toàn bộ căn phòng, muốn tìm xem có chỗ nào khả nghi không.

Trong phòng bếp không tìm được mảnh xương vỡ, vết máu, lông tóc, mấy vật còn sót lại như trong tưởng tượng của cô, trái lại còn rất sạch sẽ, cô cảm giác rất không bình thường, có phải là sau khi anh ta giết người phanh thây xong, muốn xóa sạch chứng cứ nên đã cẩn thận xử lý, bởi vì làm quá tận lực, mới có vẻ đặc biệt sạch sẽ?

"Cô ở phòng bếp rửa chanh, hay là trồng chanh?" Ngoài phòng khách đột nhiên vang lên giọng nói nghi ngờ.

"Tôi đang rửa, sắp xong rồi." Ninh Trừng nhanh chóng mở vòi nước, nước ào ào chảy ra, cô mang bao tay cao su màu trắng, liên tục chà xát quả chanh trong tay, khiến cho nó vàng đến lóa mắt.

Màu này đúng là đẹp quá.

Ninh Trừng không nhịn được mà cảm thán, bởi vì làm pháp y thường xuyên phải tiếp xúc với thi thể, quá mức nặng nề, cho nên bình thường cô tận lực mua một ít đồ có màu sáng, dần dần thích những màu sáng này, nhất là màu vàng cam của quýt, cùng với màu vàng sáng của chanh.

Cô chuyên chú quá mức, không phát hiện trong phòng bếp đột nhiên nhiều thêm một người, tuy rằng phòng bếp rất lớn, nhưng cảm giác tồn tại của người đàn ông này quá mạnh, anh ta vừa xuất hiện ở chỗ nào, dường như từ trường ở chỗ đó liền thay đổi.

Tầm mắt Ninh Trừng không tự chủ được mà bị anh ta hấp dẫn, anh ta đang mở tủ lạnh, kết quả, cô thấy được một thứ rất giống nhãn cầu, Ninh Trừng chấn động, chanh trong tay cũng rơi xuống bồn rửa.

Trong phòng bếp vang lên tiếng nước chảy ào ào, trong chốc lát thì đột nhiên dừng lại, bị giọng anh ta thay thế, "Có phải cô nên đi rồi không?"

Lúc này Ninh Trừng mới phục hồi tinh thần lại, phát hiện không biết khi nào anh ta đã đến sau lưng cô, một tay cầm chanh, một tay tắt vòi nước. Anh ta đứng thật sự rất gần, cô cảm giác lỗ chân lông cả người giãn ra, khí lạnh không biết thổi đến từ chỗ nào, xuyên thấu qua lỗ chân lông tiến vào cơ thể cô.

Cô run lên, bước một bước sang bên cạnh, rời khỏi không gian nhỏ hẹp giữa thân hình cao lớn của anh ta và kệ bếp, "Nên, tôi lập tức đi, anh cứ từ sử dụng." Cô nói xong thì vội vàng ra khỏi phòng bếp.

Ninh Trừng gần như là chạy về phía cửa ngoài phòng khách, cửa vẫn mở được, cô lao ra bằng tốc độ nhanh nhất, biến mất khỏi nơi khủng bố này. Cô xuống dưới tầng, đôi tay cầm điện thoại bắt đầu ấn ấn, muốn gọi điện thoại báo cảnh sát.

Ninh Trừng đột nhiên nhớ ra đêm qua Lâm Khiếu Ba có nhắn tin cho cô, lúc đó cô không trả lời, bây giờ nghĩ lại anh ta là đội phó đội hình sự, gọi cho anh ta là thích hợp. Cô nhanh chóng bấm vào tin nhắn, trực tiếp ấn biểu tượng gọi điện.

Vừa gọi, tiếng chuông chờ chỉ vang lên hai lần, lập tức có người nghe máy, "Ninh Trừng?" Trong điện thoại vang lên một giọng nói ngờ vực, hình như còn có phần kinh ngạc.

"Đúng thế, đội phó Lâm, là tôi, tôi muốn báo cảnh sát." Ninh Trừng nhanh chóng nói chuyện vừa rồi cô trải qua, cũng nói địa chỉ cho anh ta.

Lâm Khiếu Ba dặn cô đừng sợ hãi, chú ý an toàn, cũng đừng hành động thiếu suy nghĩ, anh ấy lập tức dẫn người đến.

Ninh Trừng không cảm thấy sợ hãi, thậm chí còn có chút hưng phấn, thế mà cô lại vì giao hàng tận nhà, phát hiện một sát thủ biến thái ẩn náu ở con phố này, cứu được tính mạng của biết bao nhiêu người?

Cô tìm một chỗ trốn bên dưới chung cư chờ Lâm Khiếu Ba dẫn người người đến vây bắt hung thủ, thỉnh thoảng lại nhìn về phía cửa chung cư, theo dõi.

Tuyệt đối không thể để người xấu chạy thoát!

_______

[1] Giới cổ cồn trắng: gồm những chuyên gia được trả lương hoặc những công nhân có học vấn cao công tác ở các lĩnh vực văn phòng bán chuyên nghiệp, hành chính, sales-coordination. Lực lượng "công nhân" này có nghề nghiệp và năng lực trái ngược với các công nhân cổ xanh vốn công tác trong các lĩnh vực cần đến lao động tay chân

[4] Hắc diện thạch (Obsidian hay còn gọi là đá vỏ chai): hắc diện thạch là một dạng thủy tinh núi lửa tự nhiên được tạo ra ở dạng đá mácma phun trào. Nó được tạo ra khi dung nham felsic phun trào ra từ núi lửa và nguội lạnh nhanh nên bên trong nó có các tinh thể rất nhỏ (Nguồn: Wikipedia)

Hình ảnh Hắc Diện thạch:

Quyển 1 - Chương 5: Cô không được đi

Edit: Nhược Vy

Beta: Quanh

Nửa giờ sau, Lâm Khiếu Ba mang theo đội hình sự đến bên dưới chung cư.

Ninh Trừng chỉ đường, Lâm Khiếu Ba đi đầu cầm súng trong tay, phía sau là hơn mười cảnh sát hình sự trang bị đầy đủ, vây quanh căn nhà vừa nãy. Lần này, chỉ vừa ấn chuông hai lần, cửa đã được mở ra.

“Cảnh sát đây, không được nhúc nhích!” Lâm Khiếu Ba giơ súng, hét lớn một tiếng với người đàn ông xuất hiện ở cửa.

Toàn bộ hành lang vang lên âm thanh “răng rắc răng rắc” vô cùng chói tai, tất cả cảnh sát đều chĩa súng về phía Lục Mang, tùy thời đợi lệnh.

Kết quả, bức tranh đột nhiên thay đổi một trăm tám mươi độ.

Lâm Khiếu Ba nhanh chóng nhận ra người đàn ông ở cửa là Lục Mang, lập tức buông súng, vẻ mặt có hơi khó hiểu, “Giáo sư Lục? Sao lại là anh?” Anh ấy quay đầu nhìn về phía Ninh Trừng, “Ninh Trừng, người cô nói chính là anh ấy sao?”

Ninh Trừng gật đầu, “Đúng vậy, chính là anh ta. Tôi chắc chắn, trong phòng anh ta còn có xương người chưa kịp xử lý, tủ lạnh có ba bộ xương sọ, những thứ đó tôi không hề nhìn lầm. Với cả, chính anh ta…” Cô không nói thẳng anh ta không bình thường, lo sẽ chọc giận anh ta.

Vấn đề là, vì sao biểu hiện của người đàn ông này lại bình tĩnh như vậy?

Từ từ, vừa rồi Lâm Khiếu Ba gọi anh ta là gì? Giáo sư Lục? Ninh Trừng lập tức ngây ra, sao có thể trùng hợp như vậy?

“Giáo sư Lục, một khi đã như vậy, tôi chỉ có thể dựa theo quy định mà làm việc, xin hãy để chúng tôi đi vào điều tra, lệnh khám xét, bởi vì thời gian quá gấp nên chưa gửi xuống được, nhưng tôi đã thông báo với Cục trưởng rồi.”

Lâm Khiếu Ba cảm thấy rất bất ngờ, lần này Lục Mang cực kỳ phối hợp, đẩy cửa ra, không nói gì cả, xoay người đi vào nhà. Chỉ là vẻ mặt anh không hề thay đổi, giống như đang chờ xem một trò khôi hài.

Ninh Trừng cũng bị phản ứng khác hẳn với người thường của Lục Mang làm cho kinh sợ, càng khiến người ta không thể tưởng tượng chính là, sau khi Lâm Khiếu Ba mang theo người vào trong lục soát, thế mà anh lại ngồi trước bàn ăn, không coi ai ra gì, tiếp tục dùng cơm, không hề bị ảnh hưởng bởi người ngoài.

Trên bàn cơm rất lớn lại trống rỗng, chỉ có một phần mì Ý bày trước mặt, trong tay anh đang cầm một quả chanh.

Có lẽ Ninh Trừng làm thí nghiệm quá nhiều, tư duy theo thói quen, âm thầm chia toàn bộ quá trình dùng chanh của anh thành nhiều bước:

Bước đầu tiên, anh ta dùng bàn tay đè quả chanh trên bàn, lăn qua lăn lại, mục đích hẳn là làm thịt bên trong mềm đi, có lợi cho việc vắt nước;

Bước thứ hai, có lẽ là cảm giác được thịt bên trong chanh đã mềm, anh dùng dao cắt một vết dài khoảng chừng ba centimet, chiều sâu chừng một centimet trên quả chanh, Ninh Trừng dựa vào chiều dài của dao cùng với chiều sâu mà ống hút có thể cắm vào để tính ra được số liệu như vậy;

Bước thứ ba, anh cắt chéo một đầu ống hút để thành đầu nhọn, như vậy hẳn để dễ cắm vào chanh hơn.

Bước thứ tư, anh cắm ống hút vào trái chanh, dùng tay bóp, nước chanh nhanh chóng chảy ra, đầu kia ống hút hướng về phía phần mì Ý trên bàn. Lúc anh làm đến bước này, Ninh Trừng phát hiện, không chỉ mình cô, bên cạnh cũng có vài cảnh sát đang nhìn;

Cuối cùng, sau khi cho đủ chanh vào mì Ý, anh cầm chanh đứng dậy đi vào nhà bếp, dùng màng bọc thực phẩm bao lại chỗ có vết cắt rồi để vào tủ lạnh ướp lạnh, như vậy hẳn là để tiện cho lần sau tiếp tục sử dụng.

Lần đầu tiên Ninh Trừng nhìn thấy có người dùng loại phương pháp này để ăn chanh, cẩn thận nghiêm túc như vậy, quả thực có thể dùng từ không chút cẩu thả để hình dung.

Chỗ cô đứng rất tiện để cô cẩn thận quan sát toàn bộ quá trình, lúc anh mở tủ lạnh ra, cô phát hiện bên trong còn để ba bộ xương sọ, lập tức nhìn về phía Lâm Khiếu Ba.

Lâm Khiếu Ba xách một túi du lịch ra khỏi căn phòng giống như nhà xác kia, đi ra ngoài phòng khách, đặt túi du lịch bên cạnh bàn ăn, mở ra, nhìn về phía Lục Mang, “Giáo sư Lục, Ninh Trừng nói không sai, những mảnh xương này cùng với ba bộ xương sọ trong tủ lạnh đã đủ để làm chứng cứ. Nhưng mà tôi hy vọng anh có thể giải thích một chút, rốt cuộc chuyện này là sao?”

Lục Mang đang chuyên chú ăn mì, điện thoại bên cạnh đột nhiên vang lên tiếng chuông, anh liếc mắt nhìn màn hình một cái, sau đó lập tức nhìn về phía Lâm Khiếu Ba, chỉ vào điện thoại mình, “Hỏi anh ta.”

Lâm Khiếu Ba đi qua, cầm lấy điện thoại của anh, cái tên hiển thị trên màn hình là Thường Tử Dương, anh ấy lập tức ấn nghe máy, mở loa ngoài.

“Giáo sư Lục, phòng thí nghiệm bên này đã làm xong mô hình cho những mảnh xương anh đưa về từ Mỹ với tỉ lệ 1:1, phần xương gốc tôi đã trả lại anh hôm qua, là một người tên Thiệu Hàm Hề ở bên cạnh mở cửa cho tôi, anh ấy nói anh ấy là anh của anh. Đây là một chuyện, còn một chuyện khác nữa, giáo sư Lục, tôi muốn nói với anh chuyện của Ninh Trừng.” Đầu óc Ninh Trừng đột nhiên vang lên một tiếng “bộp”, giống như đã chọc phải tổ ong vò vẽ, bên trong vô cùng lộn xộn. Cô ngây ra, nói như vậy, cô hiểu lầm anh? Còn làm ra một vở kịch lớn như thế?!

Âm thanh trong điện thoại tạm dừng một lát, sau đó tiếp tục vang lên giọng Thường Tử Dương. Ninh Trừng phục hồi tinh thần lại, nhớ ra vừa rồi Thường Tử Dương có nhắc tới tên mình, cô đột nhiên căng thẳng, nhìn người đang còn ăn mì, anh vẫn không hề có biểu tình gì.

Giọng Thường Tử Dương vốn đã rất khiêm nhường lễ phép, bây giờ càng trở nên trịnh trọng hơn, còn mang theo chút lấy lòng.

“Giáo sư Lục, thật ra Ninh Trừng biết làm sao để phân biệt Hydro peroxid và cồn, chẳng qua phương pháp của cô ấy có hơi khác người bình thường một chút. Cô ấy tuyệt đối không vụng trộm làm gì xấu. Bối cảnh của cô ấy cũng vô cùng trong sạch, bố là chuyên gia khảo cổ, mẹ là bác sĩ, đáng tiếc đều đã qua đời. Trước mắt thì chỉ còn ông nội, hai ông cháu mở một tiệm trái cây nho nhỏ. Ninh Trừng rất thích công việc pháp y, chuyên ngành cũng rất vững chắc, quan trọng nhất là, thái độ của cô ấy rất tốt, vô cùng hiếu học. Ấn tượng của đội phó Lâm về cô ấy cũng đặc biệt tốt, rất muốn giữ cô ấy lại. Cho nên tôi cảm thấy, anh có thể suy xét cô ấy lại một chút không?”

Người đang ngồi ở bàn ăn tiếp tục ăn đồ của mình, gương mặt khôi ngô trắng trẻo gần như không chút thay đổi, sắc mặt vẫn bình tĩnh như cũ.

Lâm Khiếu Ba nhìn thoáng qua Ninh Trừng, cầm lấy điện thoại, chuẩn bị trả lời Thường Tử Dương, Thường Tử Dương lại chủ động kết thúc đề tài, “Giáo sư Lục, lúc này hẳn là anh đang ăn cơm, hình như tôi đã quấy rầy anh, ngại quá, anh cứ bận trước đi, lời tôi nói mong anh sẽ bớt thời gian suy xét, tôi sẽ gọi lại cho anh sau. Tạm biệt.”

Điện thoại cắt đứt, Lâm Khiếu Ba chỉ có thể đặt điện thoại xuống bàn lại, “Giáo sư Lục, chuyện này chỉ là hiểu lầm, nếu như vậy, chúng tôi không quấy rầy anh nữa. Anh cứ từ từ dùng bữa. Chúng tôi đi trước.”

Lâm Khiếu Ba phất tay triệu tập những cảnh sát đang còn lục soát đến phòng khách tập hợp, dẫn mọi người rút lui. Ninh Trừng cúi đầu đi theo sau họ, tính lén trốn đi.

“Cô không được đi.” Phía sau đột nhiên vang lên một giọng nói lành lạnh, giống như rượu đã ủ lâu năm, khiến cho người ta cảm giác đậm đà sâu lắng.

Bước chân Ninh Trừng dừng lại, Lâm Khiếu Ba đã ra khỏi cửa cũng nghe được, lập tức xoay người quay lại phòng khách.

Hai người liếc mắt nhìn nhau, Lâm Khiếu Ba mở miệng trước, “Giáo sư Lục, chuyện này không liên quan đến Ninh Trừng, cô ấy cũng chỉ thực hiện nghĩa vụ cơ bản của một công dân thôi.”

Người Lục Mang ngã ra sau, tựa lưng vào ghế ngồi, nhìn về phía Ninh Trừng, “Cầm cái túi xương này về phòng vừa nãy, xếp lại.”

Yêu cầu bất ngờ này khiến Ninh Trừng nhanh chóng quay đầu, nhìn về phía anh, lập tức đụng phải một ánh mắt sắc bén mà thẳng tắp, cô ngờ vực, anh đang khảo nghiệm cô sao? Nhưng chuyện này hẳn là không có khả năng. Cô hiểu lầm anh là sát thủ biến thái, anh không để tâm?

Tầm mắt Lục Mang dừng trên tay cô, “Cô đeo bao tay vào.”

Lâm Khiếu Ba lập tức đi tới, giải thích một câu, “Đúng rồi, tôi đã nghe chủ nhiệm Thường nói, giáo sư Lục bị dị ứng với bao tay cao su, để tôi làm cho.” Khi nói chuyện, anh ấy đã bước đến bên cạnh túi du lịch.

Ninh Trừng vội vàng đoạt lấy túi du lịch trong tay anh ấy, “Không cần, đội phó Lâm, hôm nay tôi đã gây phiền phức rất lớn cho anh rồi, bốn người bị hại này, tôi sẽ dựng lại nhanh thôi.” Cô vừa dứt lời, Lục Mang lập tức ngẩng đầu, nhìn về phía cô lần nữa, trong tay đã cầm cái dĩa ăn, “Mấy người bị hại?”

“Bốn người.”

“Ba người.”

Ninh Trừng cùng Lâm Khiếu Ba đồng thời mở miệng, đáp án lại không giống nhau.

Lâm Khiếu Ba âm thầm đổ mồ hôi, lập tức giải thích, “Ninh Trừng, chắc là cô nhìn lầm rồi, những người ở phòng thí nghiệm của viện Nghiên cứu đều nói là ba người, Thường Tử Dương cũng nói là ba.”

Anh ấy lo Ninh Trừng lại phạm sai lầm, như vậy thì cô sẽ càng không có khả năng thông qua được cửa ải của vị giáo sư Lục tính tình quái dị này.

Ninh Trừng đưa tay mở túi du lịch, xác nhận, “Không sai mà, chính là bốn người. Chủ nhiệm Thường là chuyên gia về phương diện độc lý học, xác định sai cũng rất bình thường. Đội phó Lâm, anh về trước đi, nhà tôi ở ngay vùng phụ cận thôi, dựng xong tôi sẽ về sau.”

Lâm Khiếu Ba nhìn về phía Lục Mang, anh đã xoay người, bưng cái dĩa đi vào phòng bếp. Từ giọng điệu vừa rồi của Lục Mang, anh ấy có thể nghe ra dường như Lục Mang cố ý cho Ninh Trừng thêm một cơ hội nữa để chứng minh thực lực, cũng biết lúc người này làm việc, không quen có nhiều người quấy rầy, tuy trong lòng lo lắng nhưng vẫn đáp ứng, rời đi trước.

Trải qua một hồi náo loạn, căn nhà rộng lớn lần nữa yên tĩnh lại.

Lục Mang ra khỏi phòng bếp, đến bên cạnh căn phòng chuyên dùng để làm thí nghiệm quan sát, chỉ thấy một bóng dáng thon thả màu trắng, đôi tay chống trên mặt bàn, đối mặt với nó, hẳn là đang nghiên cứu làm sao để dựng lại những mảnh xương lộn xộn không còn theo trật tự kia.

Anh cầm lấy điện thoại trên bàn cơm, vừa quay lại phòng bếp vừa gọi điện thoại, điện thoại chỉ vừa thông, anh đã đi thẳng vào chủ đề, “Nhanh chóng cho cô ấy vào làm ở viện Nghiên cứu.”

“Hả? Vì sao?” Trong điện thoại vang lên giọng nói kinh ngạc của Thường Tử Dương, “Đúng rồi, giáo sư Lục, trong túi du lịch không có xương sọ, phần còn lại có hơn hai ngàn mảnh xương, người bình thường chắc chắn là khó để lập tức xác định được rốt cuộc có bao nhiêu người bị hại. Vừa rồi đội phó Lâm đã gọi điện thoại cho tôi, Ninh Trừng nói có bốn người, mong anh đừng so đo, năm nay cô ấy mới tốt nghiệp, còn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc.”

“Hừ, cho nên, anh cũng cho là có ba người bị hại?” Trên mặt Lục Mang là biểu tình trào phúng, anh đã vào đến phòng bếp, vừa gọi điện thoại vừa mở tủ lạnh, nhìn ba bộ xương sọ bên trong tủ lạnh, giải thích, “Trước mắt thì chỉ có cô ấy nhận ra là có bốn người bị hại, trong đó có một người phụ nữ trẻ tuổi là thai phụ, thai nhi đã thành hình cũng là một người bị hại.”

“… Nói như vậy, anh cảm thấy Ninh Trừng có nhãn lực nhất? Vậy, giáo sư Lục, anh xác định cô ấy có thể ở lại sao?” Giọng ở đầu kia điện thoại nghe có vẻ rất hưng phấn.

“Có thể ở lại hay không thì phải xem bản lĩnh của cô ấy. Ba tháng, vụ án này không phá được, cô ấy sẽ phải rời đi.” Trước khi cúp điện thoại, Lục Mang bổ sung thêm ba chữ, “Tôi cũng đi.”

Lục Mang đặt điện thoại trên tủ lạnh, hai tay cầm hai bộ xương sọ, quay lại phòng khách.

Cửa phòng khách đột nhiên mở ra, hai người bước vào, một nam một nữ, người nữ tuổi đã lớn, hai người đồng thời nhìn thấy cảnh tượng Lục Mang cầm hai bộ xương sọ, người phụ nữ tuổi hơi lớn lập tức phát ra tiếng thét chói tai, “A, có người chết, có quỷ…” Bà ta xoay người tông cửa xông ra, trong chớp mắt đã không còn bóng dáng.

Phản ứng của Thiệu Hàm Hề tuy không khoa trương như vậy, nhưng cũng sợ ngây người.

Lục Mang nhìn người đàn ông đang ngây ra ở cửa, “Đây là người giúp việc anh mới tìm? Lá gan còn nhỏ hơn cả chuột, làm sao mà làm việc? Đổi đi.” Nói xong, anh cầm hai bộ xương sọ đi xuyên qua phòng khách, đến căn phòng Ninh Trừng đang ở, đặt từng bộ xương sọ xuống cái bàn dài rồi quay về phòng bếp, chuyển bộ còn lại đến phòng thí nghiệm.

Anh đi qua đi lại hai lần, người phụ nữ trong phòng có lẽ là quá mức chuyên chú với phần xương tìm thấy trong túi du lịch, nghiên cứu làm sao để đặt vào những vị trí thích hợp trên bàn, vậy nên cô hoàn toàn không ý thức được trong phòng có người tiến vào, ra ngoài, sau đó lại tiến vào.

Chuyện này cũng không thể trách cô, Lục Mang đi không có tiếng động. Ninh Trừng nhìn thấy trên mặt bàn đột nhiên nhiều thêm ba bộ xương sọ, đang còn kinh ngạc vì sao xương sọ trong tủ lạnh đã chạy đến căn phòng này rồi? Cô quay đầu lại mới phát hiện, trong phòng không biết nhiều thêm một người từ khi nào.

“Vì sao anh lại đặt xương sọ trong tủ lạnh? Lỡ bị vỡ thì sao?” Ninh Trừng vừa nói vừa đi sang bên kia bàn dài, cẩn thận nhìn kỹ ba bộ xương sọ.

“Cái này còn hỏi, dùng để dọa chạy cô giúp việc nấu ăn không hợp khẩu vị chứ gì.” Thiệu Hàm Hề đã đứng ở cửa, phát hiện trong phòng còn có một cô gái, rất là ngạc nhiên.

Anh ấy nghe thấy câu hỏi của cô gái ấy, thấy phản ứng của cô gái ấy khi nhìn thấy ba bộ xương sọ bình tĩnh lạ thường, càng cảm thấy khó tin. Nơi này có một người đàn ông không bình thường, phụ nữ có thể bình thường hơn chút không?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau