MAI NỞ DƯỚI SAO

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Mai nở dưới sao - Chương 91 - Chương 95

Chương 91: Chuyển hướng

Lúc Vĩnh Nghiêm tỉnh lại thì trời đã nhuốm chiều, hoàng hôn bao phủ một màu tím hắt hiu lên nền sân cam đỏ trước hiên. Vĩnh Nghiêm choàng mở mắt, thấy xung quanh mình là gương mặt lo lắng của các tiểu đồng, bên tai còn vang lên âm thanh quen thuộc của cánh quạt giấy đập vào không khí, kèm theo những cơn gió mát rượi cứ đều đặn phả vào người.

Vĩnh Nghiêm dần ngồi dậy, đến giờ chàng mới nhận ra mình đang nằm trên võng, chàng đặt hai chân xuống sàn nhà, ngồi trên võng nhìn xung quanh, trong nhà giờ đã không còn sáng sủa như ban nãy, đèn dầu bắt đầu được thắp lên.

Ánh mắt chàng hướng sang tràng kỷ, ở đó, Mai Thần và Tuệ Giác đang ngồi đối diện nhau, trên bàn là một cây đèn dầu lớn, ngọn lửa trong đèn thỉnh thoảng lại nhún nhảy.

- Bác! Mai Lang Vương! - Vĩnh Nghiêm ngờ nghệch lên tiếng.

Mai Thần nhìn sang chàng ta, đôi mắt nâu vẫn bình lặng như vậy. Bấy giờ Vĩnh Nghiêm mới nhìn thấy cạnh bên cây đèn dầu còn có một khay gỗ, trên khay đựng một thứ rất quái dị.

Găng tay? Vĩnh Nghiêm mơ hồ đoán.

- Có kết quả phân tích rồi. - Mai Lang Vương nói.

- Gì chứ? Nhanh vậy?! - Vĩnh Nghiêm sửng sốt.

Chàng ta vừa dứt lời thì một cơn gió lập tức thốc đến, Vĩnh Nghiêm tái xanh mặt né tránh, liền thấy cú sút của Tuệ Giác vừa vặn sượt qua vai.

- Bác mày làm việc thì đương nhiên phải nhanh rồi. - Tuệ Giác thu chân lại, hầm hầm mắng.

- Dạ dạ… - Vĩnh Nghiêm lí nhí đáp, tay lau mồ hôi. Trời ạ, ông bác cứ một câu thượng cẳng chân hai câu hạ cẳng tay này thật khiến người ta cảm thấy khủng bố tinh thần.

Không đợi Vĩnh Nghiêm kịp lấy lại bình tĩnh, Tuệ Giác thản giọng nói - Chiếc găng tay này được luyện từ một trăm lớp da của cư dân sông Vàm Thuật. Kẻ tạo ra nó đã xếp chồng các lớp da lên nhau rồi nén chúng bằng thần lực. Với độ dày đó, chiếc găng tay cho phép kẻ sử dụng cầm nắm lưỡi câu trong vòng vài phút mà không bị ảnh hưởng gì. Sau thời gian hiệu lực, lớp găng tay sẽ bắt đầu bị rửa ra, nếu lúc đó kẻ sử dụng vẫn tiếp xúc với lưỡi câu thì da hắn sẽ bị ăn mòn.

Vĩnh Nghiêm nghệt mặt ra mà nghe.

Mai Lang Vương nhìn vết thủng trên chiếc găng tay, ánh mắt se lại, xem ra chàng đã đoán được nguyên nhân của vết thủng ấy.

- Thời gian mà chiếc găng tay có thể chịu lực tác động từ lưỡi câu vừa vặn để tạo nên một viên hoành thánh đấy nhỉ? - Mai Thần thâm ý nói.

- Ừm, thì đúng là vậy mà, anh ta chính là chết do ăn phải hoành thánh có chứa móc câu đó. - Vĩnh Nghiêm bật lại ngay tắp lự.

- Có nghĩa là phạm vi tình nghi bây giờ đã mở rộng hơn. - Mai Thần nhếch cười.

- Gì chứ? - Vĩnh Nghiêm vẫn không hiểu.

- Thằng ngu! - Tuệ Giác gõ lên đầu chàng ta, vừa mắng vừa giải thích - Nghĩa là hung thủ giờ đây không còn bị giới hạn trong những người bên ngoài nữa. Những người thuộc vùng Vàm Thuật cũng có thể là hung thủ.

- A… - Vĩnh Nghiêm sững sờ.

Đúng rồi, sự xuất hiện của chiếc găng tay đã khiến vụ án chuyển hướng. Ban đầu nghi phạm được giới hạn trong phạm vi những người bên ngoài vùng Vàm Thuật vì chỉ có họ mới chạm vào được lưỡi câu. Tuy nhiên, chiếc găng tay này lại cho phép những người thuộc vùng Vàm Thuật chạm vào lưỡi câu trong khi người ngoài thì không cần đến sự trợ giúp của nó.

Nói vậy… Nghi phạm giờ đây lại nghiêng về những người thuộc vùng Vàm Thuật hơn cả những người đến từ bên ngoài!

Và… Con bé đó… Con nhóc đi theo Mai Lang Vương cũng không còn là đối tượng tình nghi số một nữa.- Ê, khoan đã, nhưng chiếc găng tay này là do tên Mai Thần kia tìm ra cơ mà! - Vĩnh Nghiêm chưng hửng, suy nghĩ một chút rồi lớn tiếng nói.

- Ừm. - Mai Lang Vương gật đầu, xoay xoay chén trà trên tay, cười hòa nhã - Nhưng chiếc găng tay này tìm thấy ở vùng Vàm Thuật.

- Thì sao?

- Nó được làm nên từ một trăm lớp da của cư dân sông Vàm Thuật.

- Cái đó ta biết.

- Để luyện nên nó thì phải mất thời gian thu thập da và cả thời gian nén lớp da đó bằng thần lực nữa, chí ít cũng phải mất hai đến ba tháng.

- Hiển nhiên rồi, đâu phải muốn tạo ra hàng tốt thế này là tạo đâu.

- Vĩnh Nghiêm. - Mai Lang Vương đặt chén trà xuống bàn đánh "cạch" một tiếng, róc rách rót cho bản thân thêm một chén trà khác rồi vừa thưởng hương trà vừa thư thái nói - Ta đến Vàm Thuật chưa được một tuần.

Câu nói của chàng ngay lập tức khiến em trai thần sông khựng lại.

Mai Thần kia đến Vàm Thuật chưa được một tuần, chuyện tiểu đồng của hắn bị tình nghi cũng chỉ diễn ra vài ngày trước. Nếu hắn cố tình muốn dùng chiếc găng tay này để giúp con bé thoát tội thì hoàn toàn bất khả thi, hắn không thể luyện được chiếc găng tay ấy trong thời gian hạn hẹp như vậy.

Cứ cho là hắn có kế hoạch giết anh trai chàng từ trước và đã luyện được đôi găng tay này để tránh tội đi thì hắn hiển nhiên phải mang theo lưỡi câu khi đến đây. Nhưng thông tin của hắn ở trụ sở quản lí cũng cho thấy rằng, trước khi đi qua cổng thông hành, hành lí của hắn đã được quét qua và hắn không hề mang theo lưỡi câu nào.

Hơn nữa, một chiếc găng tay luyện từ một trăm lớp da của cư dân sông Vàm Thuật… Con số đó không nhỏ, cư dân sông Vàm Thuật lại không ra bên ngoài, trước đó cũng chẳng có vụ giết người hàng loạt nào xảy ra, tên Mai Lang Vương đó nếu muốn thu thập da thì chỉ còn cách tiến vào vùng Vàm Thuật và mua da từ người chết… Nhưng những thứ mà cư dân sông Vàm Thuật xuất ra bên ngoài đều được kiểm tra kĩ càng, người ngoài đến đây du ngoạn cũng được kiểm soát chặt chẽ… Chuyện mua bán da người ra bên ngoài là hoàn toàn không có khả năng xảy ra và chuyện người ngoài mua da rồi luyện nên những thứ kì quái trong vùng Vàm Thuật càng không có khả năng xảy ra hơn thế.

Đã vậy, nếu chàng muốn tìm hiểu kĩ hơn thì tên Mai Thần đó trong vòng hai đến ba tháng gần đây luôn ở yên trong Mai Viện của hắn, thậm chí hắn còn mới từ Cổ Loa trở về, bằng chứng ngoại phạm của hắn rất nhiều.Quan trọng hơn, hắn không có lý do gì để ra tay với anh trai chàng cả.

Thấy Vĩnh Nghiêm đã bớt xốc nổi, Mai Lang Vương mới từ tốn nói thêm - Thật ra có điều này ta chưa nói với ngươi, tiểu đồng của ta không được phép chạm vào hay chế biến những món ăn từ thịt đâu.

- … - Vĩnh Nghiêm giật sững.

Bác Tuệ Giác đối diện không ngừng gật đầu - Hoa Tiên không bao giờ được phép ăn thịt chúng sinh, kể cả chạm vào hay chế biến cũng là điều cấm kỵ, họ chỉ ăn rau củ quả và động vào rau củ quả mà thôi.

- Hôm đó, Sao của ta chỉ tỉa củ cải đỏ. - Mai Lang Vương nhẹ giọng nói. - Cho dù em ấy không phải Hoa Tiên nhưng quy định nghiêm ngặt của chúng ta đã ăn sâu vào tiềm thức của em ấy rồi, Sao không hề động tay vào hoành thánh mà thần sông đã ăn.

Vĩnh Nghiêm trơ như phỗng.

Ánh đèn dầu chợt nhấp nháy, bóng tối bao trùm căn phòng trở nên lay động, ba người không hẹn mà cùng im lặng hồi lâu.

- o-

Ở lại chỗ Tuệ Giác thêm một chút rồi Mai Thần và Vĩnh Nghiêm lại di chuyển sang trụ sở quản lí gần đó. Vĩnh Nghiêm giờ đây đã trở nên trầm lặng hơn, khi hai người cúi chào bác Tuệ Giác, khi hai người đi khỏi khu làm việc của vùng Vàm Thuật và thậm chí là khi hai người đã bước chân vào trụ sở quản lí rồi, chàng ta vẫn chẳng hề hé môi nói thêm câu nào.

Mai Lang Vương gõ quạt lên tay từng nhịp đều đặn, nghi ngại đưa mắt sang chàng ta. Tên Vĩnh Nghiêm này bỗng dưng trở nên lặng lẽ nhu mì như thế khiến chàng cảm thấy không quen.

Vào đến trụ sở quản lí, Mai Lang Vương liền thả người ngồi vào tràng kỷ. Vĩnh Nghiêm tiếp tục giữ nguyên vẻ mặt im lìm đó mà ngồi xuống đối diện chàng.

Trong trụ sở quản lí lúc này đèn dầu đã được thắp lên khắp nơi, ngoài cửa sổ được gắn khung thép trang trí hình đồng tiền gió đêm thi thoảng lùa vào. Bên ngoài chốc chốc lại có tiếng lộp bộp vang lên, gõ vào đêm đen, Mai Lang Vương tĩnh lặng thưởng trà, chàng thích âm thanh ấy, đó là tiếng những quả roi rụng xuống sân vườn.

- Này, nói gì đi chứ. - Mai Lang Vương lên tiếng.

- … - Vĩnh Nghiêm không thoải mái cựa người khe khẽ, chàng ta bỗng dưng quay đi, vẻ khó xử tỏ rõ trên mặt.

- Ngượng quá nên im luôn à? - Mai Thần cười trêu chọc.

- C… Chết tiệt… - Vĩnh Nghiêm đỏ bừng mặt, nghiến răng mắng.

Mai Lang Vương chuẩn bị hớp một ngụm trà thì trông thấy vẻ mặt hổ thẹn đó của chàng ta, chén trà dừng lại trước bạc môi một chút, chàng phì cười.

Mặt Vĩnh Nghiêm cơ hồ đã hóa thành một mảnh kim loại bị nung dưới lò đến đỏ rực, không ngừng bốc khói vì xấu hổ.

- T… Ta phải… Phải làm gì đây? - Mãi một lúc thật lâu thật lâu sau, Mai Thần mới nghe Vĩnh Nghiêm lắp bắp. Giọng của chàng ta vừa run lại vừa dồn dập, giống như ngượng ngập lại giống như có quá nhiều từ đồ dồn về ngực cùng một lúc, khiến chàng ta không biết làm sao để diễn đạt một cách rõ ràng và trọn vẹn chúng ra ngoài - Em ấy… Sao… Ta phải làm gì để xin lỗi em ấy đây?… Hoa em ấy có thích không?... Hay trang sức lụa là?... Ây… Ta chưa từng đi xin lỗi con gái!... Hay ta cứ quỳ xuống để em ấy muốn chém giết thế nào thì tùy?... Ta phải làm sao đây?!... Ta hổ thẹn và bối rối quá!

Mai Lang Vương thong dong thưởng trà, trưng ra vẻ lạnh lùng mà nói - Hoa thì không được, ta sẽ không cho ngươi dùng hoa để lấy lòng em ấy. Trang sức lụa là càng không, nghĩ đến việc Sao khoác những thứ ngươi tặng lên người là ta đã khó chịu rồi. Quỳ xuống cho em ấy chém giết à? Ý hay đấy, nhưng Sao chắc chắn chẳng thèm động vào ngươi đâu.

Chương 92: Quá nhiều mất mát

Vĩnh Nghiêm nghe chàng nói vậy, khốn khổ đến tuyệt vọng gục người lên bàn rồi não nề gõ đầu xuống mặt bàn bằng gỗ căm xe cộp cộp mà than vãn - Tại sao? Tại sao lúc đó ta lại nóng nảy như vậy chứ?! Tại sao ta có thể nghi ngờ em ấy? Giờ nghĩ lại những điều ta đã nói và làm với em ấy là ta chỉ muốn đập đầu vào đá tảng rồi chết đi thôi! Ta đã làm gì với một cô gái bé nhỏ như thế chứ?!

Bộ dạng thống khổ đó xem như cũng khiến chàng nguôi giận, Mai Lang Vương không thèm trêu Vĩnh Nghiêm nữa, chàng tựa vào ghế, êm dịu dõi mắt ra khung cửa sổ, ngữ điệu chậm rãi nhẹ nhàng - Quên đi, Sao không chấp nhặt những chuyện đó đâu.

- Gì… Cơ? - Vĩnh Nghiêm ngẩng lên, ánh mắt chàng ta rối bời và khổ sở, ngờ vực hỏi.

- Sao không giận không trách gì ngươi đâu. - Mai Lang Vương cười mỉm, đáy mắt ánh lên tình yêu thương và cả sự xót xa - Có chăng em ấy chỉ sợ hãi ngươi vì bộ dạng dọa nạt mà ngươi luôn bộc lộ khi xuất hiện trước mặt em ấy thôi. Sao là cô bé rất ngoan ngoãn và bao dung, em ấy không bao giờ ghi hận với ai cả, cho dù kẻ đó từng gây ra biết bao thương tổn cho em.

- … - Vĩnh Nghiêm nghe đến đây thì nín lặng.

Lời của Mai Thần khiến chàng phải suy ngẫm rất nhiều.

- Chuyện của Sao cứ gác qua một bên đi, ta sẽ là người bù đắp cho em ấy. - Mai Lang Vương trầm ấm nói, khuôn mặt chàng bỗng dưng tràn ngập một niềm vui kì lạ.

- Gì? - Vĩnh Nghiêm ngớ người, nhìn Mai Thần một cách không tin tưởng - Trông ngươi như vừa bắt được vàng vậy, có phải đang suy tính kế hoạch không đứng đắn gì trong đầu không?

- Đó không phải là chuyện ngươi cần quan tâm. - Mai Lang Vương chiếu ánh nhìn cảnh cáo đến chàng ta, ngữ điệu dần trở nên nghiêm túc - Giờ thì chúng ta sẽ xâu chuỗi lại các nghi vấn.

- Ừm. - Vĩnh Nghiêm cởi bỏ được tâm tư, cảm thấy tinh thần trở nên tỉnh táo hơn rất nhiều. Chàng nghiêm chỉnh ngồi ngay ngắn lại, nghe Mai Thần nói.

- Sau khi tìm được chiếc găng tay đó thì chúng ta đã biết kẻ ám sát thần sông là cư dân thuộc vùng Vàm Thuật.

- Ừm. - Vĩnh Nghiêm gật đầu.

- Chỉ có cư dân vùng Vàm Thuật mới có thể luyện ra được chiếc găng tay đó và chuẩn bị nó cho cuộc ám sát.

- Phải, những người ngoài giờ đây không còn nằm trong diện tình nghi nữa.

- Trước đó chúng ta đã đọc qua sổ sách quản lí và đi tuần tra quanh vùng, hơn năm tháng trở lại đây không có vụ án mạng hàng loạt nào xảy ra.

- Ở đây không có vụ án giết người liên tiếp nào xảy ra đâu. - Vĩnh Nghiêm lắc lắc đầu, chắc nịch nói - Vùng Vàm Thuật luôn được quản lí rất chặt chẽ, không những chúng ta luôn để mắt đến mọi hoạt động của vùng mà vị quan giám sát của chúng ta cũng vậy. Những vụ án mạng rất ít khi xảy ra, thi thoảng thì có một, hai vụ. Trong tháng này, vụ án cộm cán nhất liên quan đến mạng người xảy ra ở đây chính là vụ ám sát chị dâu và anh trai ta đấy!

- Vậy khả năng chiếc găng tay được làm nên từ da người sống bị loại bỏ.

- Đúng vậy.

- Nếu thế thì… - Mai Lang Vương trầm ngâm, chén trà trên tay chàng chậm rãi chao qua chao lại - Để điều tra một vụ giao dịch da người chết vào thời điểm này là rất khó khăn. Thứ nhất chúng ta không biết được chiếc găng tay ấy được tạo nên từ thời điểm nào, điều đó khiến chúng ta không dự đoán được thời gian cuộc giao dịch có thể diễn ra, như vậy thì chúng ta không thể khoanh vùng đối tượng tình nghi được. Thứ hai chúng ta không biết chiếc găng tay đó được tạo nên từ da của bao nhiêu người. Bác Tuệ Giác chỉ nói nó được tạo nên từ một trăm lớp da nhưng không nói một trăm lớp da ấy có đồng nhất với nhau hay không… Điều này khiến chúng ta không thể dự đoán được số lượng nạn nhân.

- Hazzz… Điều này đơn giản mà, gửi lại cho ổng phân tích thêm là được. - Vĩnh Nghiêm thở dài, lấy chén đang úp trong khay đặt lên bàn rồi rót trà vào.

Hương trà lan tỏa trong không trung kèm với tiếng nước rỏ xuống đáy chén trong vắt khiến không gian trở nên thật tĩnh lặng.

- Chắc chắn phải làm thế. - Mai Lang Vương kiên định nói - Nhưng chúng ta cũng nên điều tra đón đầu.

- Thế nào? - Vĩnh Nghiêm ngước lên, thắc mắc.

Mai Lang Vương nhếch môi - Cứ phái người thâm nhập vào nhân dân, điều tra về những cuộc giao dịch kì lạ trước đi.
Dừng một chút, chàng lại dời mắt lên chén trà sóng sánh trên tay, giọng hạ xuống thật trầm - Ta cũng muốn điều tra thật kĩ về một người.

- …

Vĩnh Nghiêm ý tứ quan sát Mai Thần, sau khi trải qua nhiều chuyện như vậy, chàng ta đã không còn sự nghi ngờ hay chống đối gì với chàng nữa. Vĩnh Nghiêm đã ý thức được vai trò quan trọng của chàng trong cuộc điều tra này, chỉ có chàng mới có thể giúp chàng ta tháo gỡ mớ bòng bong rối rắm đang bao phủ lên vùng Vàm Thuật nói chung và phủ thần sông nói riêng mà thôi.

Mặt khác, Vĩnh Nghiêm vẫn chưa quên nguyên nhân vì sao hai người tìm ra chiếc găng tay kia. Chàng nhớ rõ chính Mai Lang Vương đã bắt được manh mối này sau khi trò chuyện cùng Sao.

Ban đầu Vĩnh Nghiêm vẫn nghĩ Sao là hung thủ nên đã luôn nghi ngờ em, tuy nhiên, sau khi phân tích kĩ càng và biết rõ Sao không liên quan gì đến chuyện này thì Vĩnh Nghiêm đã không còn phiến diện mù quáng như trước.

Chàng không chú ý đến Sao nữa mà bắt đầu chú ý đến việc tại sao em lại nắm được thông tin này.

Chắc chắn Sao đã nhìn thấy gì đó khi ở bếp.

Việc tên Mai Thần kia nói, rằng hắn muốn điều tra ai đó, chắc chắn không ngoài việc làm rõ điều ấy.

- Được thôi. - Vĩnh Nghiêm gật đầu, nói với một tinh thần hợp tác đầy trách nhiệm - Cứ ra lệnh thoải mái cho thuộc hạ của ta, làm những gì mà ngươi nghĩ là cần thiết, chỉ cần sớm tìm ra chân tướng thì ngươi cần hỗ trợ gì ta đều sẽ chu cấp, hãy giúp ta làm rõ chuyện này.

- Hiển nhiên rồi. - Mai Lang Vương nhìn xa xăm - Ta sẽ làm sáng tỏ mọi chuyện để thần sông có thể an tâm yên nghỉ.

- Đa tạ ngươi! - Vĩnh Nghiêm chấp tay lại, run giọng thốt lên.

Mai Lang Vương nhìn Vĩnh Nghiêm hồi lâu, đôi mắt nâu trở nên sâu thẳm. Hình ảnh chàng ta chấp tay nghiêm trang cảm tạ kia khiến lòng chàng vương ưu sầu. Nhớ đến mấy ngày trước, khi gặp chàng ta ở miếu Nổi Phù Châu, hai người chỉ có niềm vui hội ngộ mà nào biết rằng vài ngày sau lại phải đối diện nhau trong tình cảnh này? Tên Vĩnh Nghiêm ấy chỉ trong thời gian ngắn mà phải trải qua biết bao nhiêu chuyện như vậy… Mai Lang Vương cảm thấy xót thương…

Thậm chí là bây giờ… Chàng lại sắp phải đưa ra một thông tin khiến hắn suy sụp… Mai Lang Vương dù không muốn nói nhưng vẫn phải nói.

- Còn chuyện này nữa, ngươi hãy tống giam và lấy khẩu cung bọn tì nữ phục vụ ở bếp hôm đó đi. - Chàng bình tĩnh cất tiếng.
- Ừ… Nhỉ? - Đến giờ Vĩnh Nghiêm mới nhớ ra, chàng ta sững sờ, ngồi thẳng dậy, mắt rạng chiếu những tia sáng thông tỏ.

Nếu Sao không liên quan đến cái chết của anh trai thì bọn tì nữ đó chẳng phải đều nói dối cả sao? Nếu em ấy không liên quan gì đến chuyện này thì bọn chúng đã cố tình vu oan cho em ấy.

- Bọn tì nữ đó đều là thuộc hạ của Thủy Cơ. - Mai Lang Vương nhắm mắt lại, lặng lẽ buông giọng.

Vĩnh Nghiêm, phút chốc, lặng im như pho tượng.

- Hoành thánh đó cũng chỉ có nàng ta động vào, Sao đã bảo với ta như thế. - Mai Thần tiếp tục nói.

- Kh… ông… Thể… - Vĩnh Nghiêm trợn mắt, môi mấp máy, từ các góc trán bắt đầu lan tỏa những đường gân xanh, mặt chàng ta bị bao phủ bởi sắc đỏ của sự tức giận, sững sờ và tắc nghẹn.

Mai Lang Vương tuy thấy chàng ta trở nên kích động và sốc cực độ như vậy nhưng chàng vẫn không hề nhân nhượng, lạnh giọng nói thêm - Thủy Cơ bị bỏng, vết bỏng của nàng ta trông như vết loét da. Nếu ngươi muốn điều tra có thể bắt đầu từ vết thương đó, vết bỏng sẽ lành lại rất nhanh còn vết loét do chạm vào lưỡi câu sẽ tồn tại mãi mãi. Hơn nữa, có thể dùng vết thủng trên găng tay để ướm thử, nếu nó khớp với vết thương trên tay nàng ta thì… - Chàng bỏ lửng câu nói.

- Không! - Vĩnh Nghiêm đập bàn làm vang lên tiếng "Rầm" thật lớn, đứng bật dậy và lao đến túm cổ áo Mai Thần xốc lên.

Đôi mắt Vĩnh Nghiêm giờ đã trở nên đỏ rực, khóe mắt lấp loáng ánh nước. Chàng ta nhìn trực diện vào chàng, Mai Lang Vương không hề tránh né mà đối mắt với chàng ta, mâu quang màu nâu bình lặng kiên nghị.

- Cho dù ngươi có phủ định thì đó cũng là sự thật. - Mai Lang Vương nói.

- IM ĐI! - Vĩnh Nghiêm đẩy mạnh chàng xuống ghế, điên tiết tung nắm đấm vào chàng.

Mai Lang Vương khẽ dịch chuyển vai, nắm đấm của Vĩnh Nghiêm rơi lên lưng tựa của ghế khiến mảng gỗ sơn son nứt toác. Mạc gỗ và mạc sơn đổ chi chít xuống ghế, tạo thành một lớp bụi mỏng. Mai Thần liếc mắt qua nắm đấm chỉ cách mặt mình một gang tay rồi lại hướng mắt về phía Vĩnh Nghiêm, lạnh giọng - Ngươi có đánh ta thế nào thì cũng không thay đổi được sự thật đâu.

Vai Vĩnh Nghiêm run lên, chân cũng không trụ vững. Chàng ta cúi gằm mặt, lùi lại hai bước, ngồi bệt xuống.

Trông chàng ta khi ấy… Thật bi thương làm sao.

Vĩnh Nghiêm đã mất anh, ông là điểm tựa duy nhất mà chàng luôn yêu kính dựa dẫm. Giờ đây chàng lại sắp mất đi Thủy Cơ, người mà chàng tin tưởng nhất ở phủ thần sông lúc bấy giờ.

Đau đớn hơn, Thủy Cơ lại chính là kẻ tình nghi số một, người có khả năng liên quan đến cái chết của anh trai chàng nhất.

Vĩnh Nghiêm đã mất quá nhiều thứ. Chàng cảm thấy thế gian như đang sụp đổ.

Mai Lang Vương im lặng không nói gì nữa, chàng từ tốn cài lại những chiếc cúc áo vừa bị trận xô xát vừa rồi làm bung. Vĩnh Nghiêm thì cứ ngồi thừ ở đó, Mai Lang Vương đoán rằng chàng ta hiện tại muốn được ở một mình hơn.

Mai Thần rời khỏi tràng kỷ, dời gót ra cửa và dặn lại một câu - Ta trở về phủ để đưa Sao ra khỏi khu biệt giam, chuyện của Thủy Cơ giao cho ngươi đấy.

Vĩnh Nghiêm không trả lời, chàng ta vẫn như vậy, quay lưng về phía chàng mà gục xuống sàn nhà thẫn thờ.

Mai Lang Vương hết cách, chàng quay đầu rời khỏi trụ sở quản lí, đôi mắt nâu hướng về phía cổng dẫn ra đường chính, chân chưa kịp nhích động đã phải khựng lại.

Ngoài sân, có một bóng người ìm lìm quỳ đó tự lúc nào.

Chương 93: Đổ nát

- o-

- Vương…

Bọn thuộc hạ canh gác bên ngoài thấy Mai Thần đứng ở cửa trông ra, vẻ mặt ngạc nhiên, chúng cũng không kìm được ái ngại mà thốt lên.

Mai Lang Vương chiếu mắt lên chiếc bóng yếu mềm rũ trước sân kia, với ánh sáng yếu ớt của những ngọn đèn lồng treo trước mái hiên, chàng không thể nhìn rõ dung mạo của kẻ ấy, chỉ có thể đoán rằng đó là một cô gái.

- Ai vậy? - Mai Lang Vương nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, gõ quạt lên tay, lạnh nhạt hỏi.

Bọn thuộc hạ đưa mắt nhìn nhau, chúng có vẻ rất khó xử, chẳng dám tâu trình. Tuy vậy, dưới áp lực từ ánh nhìn nghiêm nghị của chàng, chúng chẳng còn cách nào khác đành phải quỳ xuống, vừa bái lạy rối rít vừa tâu - Thưa Vương nàng là Thị Hoa, nàng xin được gặp Vương và cậu từ ban nãy rồi ạ!

- Thị Hoa? - Mai Lang Vương đặt quạt lên môi, đầu mày chùn lại, nghi ngờ.

Thấy chàng im lặng như vậy, tên lính dường như sợ rằng chàng sẽ trách tội, hắn liền đem hết đầu đuôi trình báo lại cho chàng - Ban nãy nàng ấy đến xin chúng tôi để được gặp Vương và cậu, nhưng Vương và cậu đều bận bàn chuyện trong nhà nên chúng tôi không dám gây phiền. Thị Hoa cứ thế quỳ trước sân, chúng tôi đã khuyên nàng ấy quay về nhưng nàng kiên quyết không chịu… Vì vậy… - Tên lính không nói tiếp nữa, bởi vì diễn biến tiếp theo hắn không muốn để lộ cho ai. Thật ra Thị Hoa đã hối lộ chúng, bởi vì nhận được hối lộ của nàng nên thay vì nhấc nàng lên và quẳng nàng ra ngoài thì chúng đã để yên cho nàng quỳ ngoài sân.

- Ừm. - Mai Lang Vương cười nhạt, xòe quạt ra, gật đầu ưng thuận - Gọi nàng ấy vào đây.

Bọn lính mừng rỡ vì chàng không truy cứu nữa, chúng thở phào, sải bước đến chỗ Thị Hoa mà kéo vai nàng lên.

Mai Lang Vương sau khi hạ lệnh như vậy thì cũng không đứng ở cửa nữa, thay vào đó chàng trở vào trong. Vừa vào tới tràng kỷ đã thấy Vĩnh Nghiêm ngồi một đống trên sàn, Mai Thần cảm thấy rất mệt mỏi, chàng đi đến mạnh tay kéo chàng ta lên rồi ấn vào ghế.

An bài cho Vĩnh Nghiêm ổn thỏa xong, Mai Lang Vương cũng an tọa bên cạnh chàng ta. Vĩnh Nghiêm ngẩn ngơ mất hồn, trông chàng ta không có chút sức sống nào cả.

Mai Lang Vương bất lực day trán.

Chàng thật sự rất muốn ném tên này ra khỏi tầm mắt để khỏi phải trông thấy bộ dạng thảm hại của hắn nữa.

Bấy giờ Thị Hoa đã được bọn lính đưa vào. Khi hình ảnh uy nghiêm của Vương đập vào mắt, Thị Hoa lập tức quỳ xuống, bái lạy và không dám ngẩng đầu lên nữa. Mai Lang Vương đặt quạt lên tay, điềm tĩnh ngồi ở tràng kỷ mà quan sát nàng hồi lâu. Thị Hoa quỳ dưới sàn nhà cách chàng hai bước chân, dáng điệu rất cung kính sợ sệt.

- Nói đi. - Mai Lang Vương cho phép nàng trình bày.

- Vâng… - Thị Hoa nghe thấy giọng nói nghiêm nghị của chàng, vai thoáng run bắn lên một cái, mồ hôi vã ướt gáy. Nàng vốn đã chuẩn bị tinh thần từ trước, biết rõ đối mặt với người đàn ông này thì sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Dẫu vậy, nàng vẫn không thể tưởng tượng nỗi luồng hơi lạnh đè lên người lại nặng nề như vậy, khí thế của Vương thật sự rất bức bách, uy hiếp, khiến nàng nghẹt thở.

Hai mắt Thị Hoa không ngừng đảo qua đảo lại dưới sàn nhà. Trông thái độ của Vương có vẻ như là ngài ấy biết rõ nàng sẽ đến… Thay vì hỏi nàng "Ngươi đến gặp ta vì chuyện gì?" như thường lệ thì ngài ấy lại bảo nàng "Nói đi". Ngài ấy đã đoán được rằng nàng sẽ đến tìm ngài ngay từ đầu.

Suy xét trước sau cẩn thận, Thị Hoa vẫn nghĩ rằng bản thân nên thức thời vào lúc này. Vương đã nhìn thấu nàng, vì vậy nàng nên ngoan ngoãn nói hết.

- Thưa Vương, chuyện về chiếc găng tay đó có lẽ cô Sao đã nói với người. - Thị Hoa dán chặt trán lên sàn nhà, mềm yếu cất giọng, trông nàng thật lương thiện, thật nhỏ nhắn, đôi vai mảnh mai run rẩy.

Mai Lang Vương lay quạt, cười mỉm - Ừm.

- Nô tì tiết lộ thông tin ấy cho cô Sao cũng là vì muốn được Vương rũ lòng thương mà chở che… Nô tì bị ép phải làm chuyện đó… Nô tì không muốn tiếp tay cho người ấy ám hại ông…

- Ra là vậy. - Mai Lang Vương gật đầu, chất giọng trầm ấm văng vẳng bên tai nàng. Dù cả hai chẳng nói rõ với nhau điều gì nhưng dường như lại đã rõ với nhau mọi điều. Sự mờ ám trong cuộc trò chuyện của hai người khiến Vĩnh Nghiêm đang đau buồn cũng lập tức tỉnh táo hẳn đi.

Chàng ta quắc mắt nhìn Thị Hoa.

Mai Lang Vương ý tứ đánh mắt sang Vĩnh Nghiêm, cánh quạt đung đưa nhè nhẹ, ngầm bảo rằng chàng ta đừng phá phách.

Vĩnh Nghiêm siết chặt lấy tà áo, im lặng.

- Thủy Cơ đã làm mọi chuyện à? - Mai Lang Vương ôn hòa hỏi.

Hai tay Thị Hoa phục dưới sàn nhà, ngón tay thon thả trắng nõn như hoa. Mắt nàng đặt lên bàn tay đẹp đẽ ấy, ánh mắt không hề lay động, run giọng bẩm báo - Vâng ạ, tiểu thư Thủy Cơ đã lên kế hoạch ra tay với ông từ trước… Nàng bí mật chuẩn bị đôi găng tay và lưỡi câu… Khi mọi thứ sẵn sàng thì tiểu thư bắt đầu tiếp cận cô Sao và lấy được lòng tin của người… Tiểu thư muốn kéo Vương vào chuyện này để có người gánh tội thay…

Mai Lang Vương rũ mắt, an tĩnh nghe nàng kể chuyện. Chàng không bày tỏ thái độ gì, chỉ có cánh quạt là đã được xếp lại, đặt trên tà áo.

- Thủy Cơ… - Khác với thái độ bình tĩnh của Mai Thần, Vĩnh Nghiêm lúc này đã hoàn toàn trở nên điên dại.

Đối với chàng ta, từng lời từng lời mà Thị Hoa nói ra chẳng khác nào từng nhát từng nhát búa bổ thẳng vào đầu.

Khi nãy chàng đã lồng lộn như thế nào khi được Mai Lang Vương khuyên nên điều tra từ chỗ Thủy Cơ? Dù chàng suy sụp, dù chàng phủ định, dù chàng chạy trốn và không muốn đối diện nhưng thâm tâm chàng biết rõ mọi chứng cứ đều đang buộc tội Thủy Cơ cả rồi.

Dẫu vậy… Vĩnh Nghiêm chỉ muốn tắt mọi âm thanh xung quanh vài khắc thôi, để chàng dần quen và chấp nhận…

Ấy thế mà… Thị Hoa lại xuất hiện và chàng không thể níu kéo chút khoảng lặng nào cho riêng mình nữa.

- TẠI SAO?! - Vĩnh Nghiêm gầm lớn, phẫn hận đến mức bổ đôi cả chiếc bàn bằng tay không.

Mai Lang Vương ái ngại nhìn sang chàng ta, trong khi Thị Hoa sợ hãi kêu lên, gập người lại, run lẩy bẩy.

- Thủy… Cơ… - Vĩnh Nghiêm gục xuống, nửa thân người đổ lên chiếc bàn không còn lành lặn, giọng vụn vỡ.

Chàng ta nắm chặt lấy tay áo, ngón tay trắng bệch, run run.

Quang cảnh trước mắt khiến Mai Lang Vương phải cau mày lại, chàng cảm thấy thật nặng nề, thật phiền phức. Mặc dù chiều hướng phát triển như thế này cũng không nằm ngoài dự đoán của chàng nhưng vẫn khiến chàng đau đầu. Giờ thì chàng lại phải đứng ra sắp xếp mọi chuyện, tên Vĩnh Nghiêm đó đã chịu quá nhiều cú sốc, hắn không thể đỡ đần cho chàng chút gì.

Mai Lang Vương hướng quạt về phía Thị Hoa, trầm giọng an bài - Ngươi tạm thời ở lại phủ thần sông, để buộc tội Thủy Cơ thì ngươi là nhân chứng quan trọng nhất, chúng ta sẽ bảo vệ ngươi an toàn.

- Vâng ạ! Đa tạ Vương! - Thị Hoa dập đầu, cả mừng thốt.

- Ừm, đi đi. - Mai Lang Vương hài lòng, cho phép nàng ta lui.

Thị Hoa lập tức lui ra, khi nàng ta ra đến cổng thì có bốn tên lính đi theo và tháp tùng nàng ta về phủ.

Mai Lang Vương lại nhìn sang Vĩnh Nghiêm, chàng ta vẫn mang bộ dạng đau khổ đó nhưng chí ít đã tỉnh táo hơn ban nãy. Chàng cảm thấy an tâm hơn rồi, vì vậy bèn nói với chàng ta - Chuyện của Thủy Cơ vẫn như cũ giao cho ngươi.

Vai Vĩnh Nghiêm thoáng động đậy.Mai Lang Vương thở dài, nói xong câu đó thì chàng cũng quyết định trở về phủ thần sông.Mai Thần rời đi một lúc lâu thì Vĩnh Nghiêm rốt cuộc cũng bình tâm lại. Khi chàng nhận thức được bản thân đang gục trên nửa chiếc bàn bị đánh gãy, bộ dạng thảm hại đến mức không còn nhìn ra thì đã là đầu giờ tuất. Vĩnh Nghiêm dịch tấm thân mệt mỏi ra khỏi bàn, tựa lưng vào ghế, im lặng ngồi đó.

Ngực chàng giờ đây rất đau đớn.

Thậm chí mỗi lần hít thở cơn đau cũng nhói lên, lan dài khắp ngực thành từng đợt, từng đợt.

Chàng không hiểu tại sao mình lại đau nhói lòng như vậy.

Thủy Cơ… Đó là người con gái mà chàng tin tưởng nhất. Hai người lớn lên bên nhau, gần gũi đến độ mọi kí ức vui vẻ mà chàng có đều không hề thiếu vắng hình bóng của nàng. Vĩnh Nghiêm nhớ khi chàng và nàng tròn hai mươi, chị dâu và anh trai đã từng nói rằng sẽ đính ước cho hai người. Lúc đó Thủy Cơ trông rất ngượng ngùng còn riêng chàng thì… Với Vĩnh Nghiêm khi ấy, tình yêu nam nữ là điều gì đó rất xa xôi.

Vĩnh Nghiêm yêu thích võ nghệ, lúc nào cũng lấy anh trai làm mục tiêu hướng tới. Anh trai chàng là một người vô cùng tài giỏi và được nhiều người trọng vọng, chàng thì không được như thế, vì vậy phải luôn cố gắng rất nhiều.

Vĩnh Nghiêm vừa dựa dẫm thần sông mà cũng vừa cố gắng trở nên tài giỏi như ông, vì vậy trong lòng không vướng bận chuyện tình cảm, chàng một lòng tập trung vào võ nghệ, suy nghĩ đơn sơ thuần phác, cho đến tám mươi năm sau chàng vẫn không chú ý đến lời nói của chị dâu và anh trai lúc đó. Mà, cho dù có chú ý thì chàng cũng sẽ phản đối ngay thôi.

Và rồi chuyện đó diễn ra.

Vĩnh Nghiêm lần đầu đối mặt với thử thách cuộc đời.

Năm chàng tròn trăm tuổi, chàng đã gây ra một đại họa, anh trai chàng lúc đó đang bận yết kiến vua ở Cổ Loa không thể quay về chống đỡ thay chàng. Đại nạn mà chàng gây ra cuối cùng đẩy biết bao người vào cảnh khốn đốn, Hùng Vương cũng không thể lượng thứ.

Vua đã cử một vị cận thần chuyên phụ việc cho Phù Đổng Thiên Vương đến để giải quyết đại họa và xử lí chàng. Vĩnh Nghiêm lúc đó vẫn chưa ý thức được chuyện mà mình gây ra khủng khiếp nhường nào. Chàng vẫn khăng khăng mình đúng và chống đối vị cận thần kia, cuối cùng bị hắn đánh cho tơi bời.

Kể từ đó, Vĩnh Nghiêm thức tỉnh.

Chàng bắt đầu nhận ra thế giới của chàng từ trước đến giờ chỉ có anh trai. Chàng luôn muốn hơn được người anh ấy, làm mọi việc để chứng minh bản thân không hề kém cạnh mà không còn nhìn thấy thêm bất kì điều gì nữa. Chàng đã tự nhốt mình vào giếng sâu vô đáy của sự mù quáng, ngu ngốc và phiến diện từ lúc nào.

Vĩnh Nghiêm xuôi tay chịu trói, dù phải chịu trách nhiệm cho lỗi lầm mà mình gây ra bằng hình phạt lưu đày ba trăm năm nhưng chàng cảm thấy nó xứng đáng và quý giá bởi vì chàng đã học được một bài học mới.

Khi phải chịu tội ở nơi đất khách quê người, mỗi tháng chàng đều nhận được những món quà, những lá thư từ Thủy Cơ. Nàng ấy luôn rất hiểu chàng, những lá thư chưa từng dài dòng nhiều chữ, chỉ đơn giản là báo cáo tình hình ở phủ, cuối thư đều trấn an chàng rằng "Anh rể và chị đã có em lo, anh hãy yên tâm, hãy giữ gìn sức khỏe."

Sự quan tâm và thấu hiểu ấy trải qua ba trăm năm đăng đẵng dần dà thấm vào lòng chàng, thấm vào tâm hồn tưởng chừng như sẽ không bao giờ hiểu được hai từ "tình yêu" những giọt xao xuyến.

Vĩnh Nghiêm bắt đầu suy ngẫm lại lời năm xưa của chị dâu… Một ý nghĩ bất thần xẹt qua tâm trí, nếu một lúc nào đó chàng yên bề gia thất cùng Thủy Cơ thì có lẽ cuộc sống đó cũng không quá rắc rối như chàng vẫn tưởng tượng.

Có lẽ đó cũng là một cuộc sống êm đềm…

Vĩnh Nghiêm đã dần chấp nhận những xao động mơ hồ ấy, từng chút, từng chút một. Thậm chí khi anh qua đời, dù chàng suy sụp cực độ nhưng tia sáng ấm êm vẫn đang le lói kia không hề vụt tắt. Nó còn lớn dần thêm, khi không có anh trai, chàng chỉ còn biết dựa vào Thủy Cơ mà thôi.

Thủy Cơ đã trở thành điểm tựa tinh thần cho chàng.

Vĩnh Nghiêm vùi nửa khuôn mặt vào lòng bàn tay.

Vậy mà, nàng ấy lại phá vỡ tất cả.Vĩnh Nghiêm cho người gọi Thủy Cơ đến trụ sở quản lí. Vì đây là chuyện không đẹp đẽ gì nên chàng cũng không muốn người trong gia tộc biết được. Khi tên thị hầu thân cận của Vĩnh Nghiêm đến phủ bẩm báo với nàng, Thủy Cơ đã ngẩn ra hồi lâu.- Tiểu thư, tại sao cậu Vĩnh Nghiêm lại gọi người đến trụ sở quản lí vào lúc tối muộn thế này chứ? - Vị đầy tớ trưởng ở phủ ái ngại lên tiếng.

Thủy Cơ nhìn sang bà ta, khẽ lắc đầu, nàng chỉ dặn nhỏ với bà rằng - Đừng kinh động đến cha mẹ ta.

- Vâng. - Người thị nữ già cúi đầu nhận lệnh.

Thủy Cơ nhìn sắc trời, đêm nay trăng đã lẩn trốn sâu trong mây mù, bầu trời dường như sắp có mưa giông, nền trời không mang sắc đen huyền dịu mà lại ân ẩn màu tía sậm.

Khung cảnh khiến người ta bất an…

Thủy Cơ vô thức chạm lên vết bỏng trên tay, vết loét vẫn còn đó, lớp da bị trũng sâu xuống, thật xấu xí.

- Mai Thần… - Nàng thầm than.

Trong sự bất an của tâm trí, nàng cơ hồ đã đoán ra điều gì đó. Dẫu vậy nàng vẫn cầu mong mình sai.

Nàng vẫn cầu mong là không có chuyện gì sắp đổ xuống.

Thủy Cơ rời khỏi phủ đệ của gia đình và đến trụ sở quản lí, vừa bước chân đến cổng vào, nàng đã nhìn thấy khung cảnh mang điềm gở.

Trong sân của trụ sở quản lí lúc này đèn đuốt sáng ngợp trời, binh lính được điều động lên đến năm mươi tên, chúng đứng kín sân, vừa nhìn thấy nàng xuất hiện, ánh mắt chúng liền lạnh lẽo hướng về phía nàng, không hề mang theo chút tôn kính. Thủy Cơ vô thức giấu bàn tay bị bỏng vào sâu tay áo, bình tĩnh lướt qua chúng. Mặc dù bầu không sáng rực và đầy sát khí này khiến dự đoán mơ hồ mà nàng nghĩ đến ban đầu kia càng trở nên rõ rệt hơn, nhưng Thủy Cơ vẫn một mực tiến vào trong.

Nàng không sợ hãi cũng không luyến tiếc.

Vào đến gian giữa, trên tràng kỷ, nàng nhìn thấy Vĩnh Nghiêm đang ngồi lặng bên ánh đèn dầu. Chiếc bàn trà bên cạnh chàng gãy đôi, vết nứt rất ngọt, giống như bị một lưỡi kiếm vừa sắc vừa mạnh cắt xuyên vậy. Tuy thế, ở mép của vết cắt lại lan ra những vết nứt loang lổ. Thủy Cơ suy ngẫm, nếu dùng vật sắc để chém thì sẽ không xuất hiện những vết nứt ấy.

Trên mặt bàn đặt một khay trà với các chén trà chổng chơ. Khay trà khốn khổ nằm im ở phần bên trái của chiếc bàn không còn toàn vẹn, một phần tư thân hình lộ ra khỏi mép bàn, lệch lạc. Trông vị trí của chén trà, có vẻ đã có một người khác từng ở đây. Trên khay có hai cái chén, một cái đã cạn, đặt cẩn thận ở vị trí trang nhã trên khay còn một chén thì mới uống được quá nửa, đặt tùy tiện không theo đội hình.

Thủy Cơ đoán… Chén trà đặt một cách cẩn thận kia hẳn là của Mai Thần. Ngài ấy vốn là người tinh tế như vậy, mọi cung cách của ngài ấy đều toát lên sự thanh lịch và lễ giáo.

Nàng bỗng che miệng cười. Chén trà tùy tiện còn lại hẳn là của Vĩnh Nghiêm rồi. Anh luôn là người phóng khoáng, đơn giản, chẳng bao giờ để ý đến những tiểu tiết này.

Cười một chút, nàng lại lặng đi.

Trên phần còn lại của chiếc bàn nàng đã nhìn thấy khay gỗ chứa đôi găng tay. Thủy Cơ ôm lấy bàn tay bị bỏng, nét bi thương u tối hiện rõ trên gương mặt tú lệ. Nàng không nói gì nhiều nữa, chậm rãi quỳ xuống, bái lạy Vĩnh Nghiêm một cách tôn kính.

Ánh đèn run run trên khuôn mặt của Vĩnh Nghiêm, chiếc bóng của chàng ta đổ trên tường cũng run run như vậy.

Chàng ta đan hai tay vào nhau, ngồi như một pho tượng trên ghế, khuôn mặt chìm lỉm trong bóng tối.

Thủy Cơ cũng không ngẩng lên nhìn chàng, nàng một lòng một dạ nhắm chặt hai mắt, tì trán lên sàn.

Không gian im bặt, chỉ còn tiếng quả roi va vào không khí rồi đập lộp bộp xuống nền sân bên hông nhà.

- Tại sao? - Vĩnh Nghiêm là người lên tiếng trước.

- …

Thủy Cơ không biết nói thế nào, chẳng biết nên bắt đầu từ đâu để chàng hiểu được cảm xúc trong lòng nàng.

Nàng vốn không muốn biến mọi chuyện thành ra như thế này, nàng vốn luôn yêu quý anh rể… Thế nhưng người đàn ông nhẫn tâm đó lại nỡ ra tay với chị gái của nàng. Ông ta là một kẻ giả nhân giả nghĩa, ngoài mặt tỏ ra hiền hòa độ lượng nhưng bên trong lại tà dâm độc ác đến độ lên kế hoạch ám sát vợ chỉ để cướp được nàng. Thủy Cơ không bao giờ có thể tha thứ cho ông ta.

Với nàng, người đàn ông ấy chết là đúng người đúng tội. Còn tên Mai Thần kia, hắn bị kéo vào chuyện này cũng đáng đời lắm vì năm xưa dám thông đồng với gã đàn ông ấy và buộc tội Vĩnh Nghiêm.

Đáng lẽ Vĩnh Nghiêm sẽ không mất đi ba trăm năm thanh xuân nhưng tên Mai Thần đó và thần sông đã cố tình gá tội cho chàng. Ba trăm năm đối với một thiếu niên như chàng… Ba trăm năm đó biết bao cơ hội và hạnh phúc đã vùn vụt trôi qua kẽ tay chàng chứ? Tên Mai Thần đó nhân lúc chàng bị phạt mà ung dung bình định hết vùng đất này đến vùng đất khác, khi đã triệt tiêu các cơ hội của chàng thì hắn có thể mặc sức vẫy vùng, không có đối thủ để rồi leo lên được địa vị như ngày hôm nay.

Nàng không thể chấp nhận được! Nếu Vĩnh Nghiêm không bị họ hại thì bây giờ chưa biết ai mới được phong Vương!

Vậy mà Vĩnh Nghiêm không biết gì cả! Chàng vẫn tin vào tên Mai Thần đó! Vẫn đối đãi hắn hết lòng!

Thủy Cơ không có sự bao dung và khoáng đạt như chàng, nàng chỉ biết rằng, ai làm hại đến chàng thì nàng sẽ cho hắn nếm đủ mùi khổ sở!

Vĩnh Nghiêm ném phịch đôi găng tay xuống chỗ nàng. Thủy Cơ chậm chạp nhìn nó, Vĩnh Nghiêm nhả ra hai từ - Đeo vào.

Thủy Cơ im lặng đeo chiếc găng tay lên, vết thủng trên chiếc găng khớp một cách hoàn hảo với vết bỏng của nàng.

Vĩnh Nghiêm quay lại, nhìn vết thương ấy - Một vết loét sâu đáng sợ.

Ánh mắt chàng đã không còn đau buồn hay trách hận, ánh mắt chàng giờ đây tĩnh lặng và tịch mịch như đêm.

- Ngươi còn gì để nói nữa không? - Chàng nghe thấy giọng mình cất lên, thật lạnh giá. Nó không có chút cảm xúc gì, ngữ điệu cũng không có, cơ hồ như lời của một kẻ mất hồn thảm bại.

- Thưa không. - Thủy Cơ lắc đầu, lại gập người trên sàn.

Vĩnh Nghiêm run run đưa tay lên, ra hiệu cho binh lính ập vào. Thủy Cơ sau đó bị bọn lính túm lấy, lôi ra ngoài một cách thô bạo, dù vậy, nàng không hề nói gì thêm cũng không hề nhìn chàng.

Thủy Cơ bị tống vào ngục.

Vĩnh Nghiêm trở về phủ thần sông, ra lệnh cho những người trong gia tộc rời khỏi phủ. Đêm ấy, phủ thần sông đã xảy ra một cuộc náo loạn. Không ai biết tại sao thiếu chủ Vĩnh Nghiêm lại trở nên kì lạ như vậy, tự dưng lại kiên quyết xua mọi người quay về. Tuy nhiên, giờ đây chàng đã là người tiếp quản phủ nên họ không thể kháng lại chàng, cho dù có bất mãn thế nào thì các vị họ hàng cũng chỉ đành nén nhịn mà rời đi.

Chương 94: Ta đã hoàn thành lời hứa với em

Trước khi mệnh lệnh mà Vĩnh Nghiêm đưa ra khiến trên dưới phủ thần sông bát nháo một trận thì Sao và các tiểu đồng vẫn còn vui vẻ ở trong khu biệt giam chơi cờ cá ngựa. Bọn nhóc chơi trò đó suốt một canh giờ liền, tiếng của quả xúc xắc xoay tròn trong chén sứ lách cách vang lên, những chú cá ngựa làm bằng gỗ với phần ruột rỗng chứa lục lạc lạch cạch nhích lên từng bước trên tấm bản đồ chi chít ô tròn. Các chú cá ngựa màu vàng luôn đi nhanh nhất còn những chú cá ngựa màu xanh mà Sao làm chủ luôn ở lại phía sau, điều này khiến em không khỏi ỉu xìu, em thua mấy trận liên tiếp rồi.

- He he, ai thua thì qua bên kia quỳ, đến khi có người đổi chỗ mới được quay lại! - Tiểu đồng làm chủ những quân cá ngựa màu vàng phấn khích nói.

- Hic… Lại thua rồi… - Sao đổ ập người lên sập, chán nản vỗ tay lên bề mặt gỗ trắc mát lạnh rên rỉ, em đã quỳ rất nhiều lần rồi, không muốn quỳ nữa đâu.

- Đi đi chị, thua thì phải chịu. - Tiểu đồng tít mắt trêu ghẹo.

- Aizzz - Sao dài giọng thở than, em chậm chạp bò đến một góc sập, quay lưng về phía bàn cờ mà quỳ trong sự chán nản im lặng.

Tiếng xúc xắc lại ngân vang, các tiểu đồng tiếp tục cuộc đua cá ngựa đầy kịch tính. Sao dỏng tai lên mà theo dõi cuộc chơi, em đang đợi xem, rốt cuộc là bé tiểu đồng xui xẻo nào sẽ đến thế chỗ cho mình.

Ngoài cửa chợt vang lên tiếng mở khóa, Sao và các tiểu đồng cùng hướng mắt ra, qua những lần song hẹp, các em nhìn thấy người đầy tớ trưởng và một vài hạ nhân khác đến, theo sau còn có mười tiểu đồng của Mai Viện.

- Cô. - Người đầy tớ trưởng niềm nở cười - Giờ cơm chiều tới rồi.

- Dạ!

Sao vội vàng rời khỏi sập cúi chào ông. Người đầy tớ già cho các hạ nhân mở rộng những cánh cửa ra, các tiểu đồng lúc này cũng đã dọn thức ăn lên bàn. Sao và những tiểu đồng cùng bị giam tiến đến tràng kỷ, cả bọn đều đói lã, chúng phấn khởi dùng bữa cùng nhau, khi đang ăn nửa chừng, tiểu đồng vừa chiến thắng trận cờ ban nãy không quên nhắc nhở - Ăn xong rồi thì quỳ tiếp nha chị.

- Gừ. - Sao dùng ánh mắt dằng dỗi nhìn nó.

Tiểu đồng kia trêu chọc được em, nó vui lắm, toe toét miệng cười.

Người đầy tớ già nghiêm cẩn đứng bên sập nhìn cả bọn ăn cơm, mắt ông lướt qua bàn cờ ngổn ngang, môi khẽ mỉm. Mai Thần thật biết cưng chiều các tiểu đồng của mình, ngay cả những món quà từ hồng trần mà ngài ấy cũng đem về để tặng chúng, xem ra con người thật của ngài không khó gần như vẻ ngoài mà ngài vẫn thể hiện.

Phát hiện này khiến ông nghĩ đến Vĩnh Nghiêm, hai con người ấy dù sinh ra ở nơi khác nhau, trưởng thành trong hoàn cảnh khác nhau, thoạt nhìn cũng cứ nghĩ tính cách trái ngược nhau hoàn toàn thế mà thật ra, họ lại có nhiều điểm chung đến vậy.

Chẳng trách cậu Vĩnh Nghiêm lại quý trọng Mai Thần.

Sao vừa dùng bữa xong thì các tiểu đồng bê một đĩa toàn dâu tây đến, em hơi ngạc nhiên, thường thì Sao không có thói quen tráng miệng với hoa quả sau bữa ăn, chính vì thế trong bữa ban sáng các tiểu đồng không mang đến hoa quả, chẳng hiểu tại sao bữa chiều lại có, đã vậy còn là dâu tây - Thứ mà em nghe nói chỉ ở vùng Đà Lạt mới trồng.

Tiểu đồng thấy em thắc mắc, liền dịu giọng giải thích - Vương chuẩn bị cho chị đó.

- Mai… Lang? - Sao hồ nghi thốt lên, em không biết vì sao chàng lại chuẩn bị cho em loại quả vừa chua vừa không phải là món mà em thích này.

- Nó giúp vết thương của chị nhanh lành hơn bởi dâu tây có nhiều dưỡng chất tốt cho da. Ban sáng Vương dặn bọn em chuẩn bị nó nhưng vì thứ này chỉ trồng ở Đà Lạt nên bọn em phải thông qua nhiều mối hàng mới mua được. Hơn nữa, kiểm soát của Vàm Thuật rất chặt, không phải mặt hàng nào cũng có nên bọn em tìm mãi mới được một ít.

- Ôi trời… - Sao hiểu rõ vấn đề, em tựa người vào ghế, lòng vô cùng áy náy.

Mai Lang đi làm việc cũng không yên, lúc nào cũng nghĩ cho em như thế cả, tại sao ngài ấy không quan tâm lo lắng cho mình chứ?

Đợi gặp lại ngài em sẽ phạt ngài ăn canh chua đậu hủ một trận cho xem.

Nhóm tiểu đồng sau đó cùng ngồi xuống tràng kỷ quây quần ăn dâu tây, những quả dâu be bé với lớp da mỏng, hơi sần sùi có màu đo đỏ trăng trắng. Thịt thì mềm mềm dai dai, vừa lọt vào miệng là lan tỏa một vị chua thanh thoát. Dâu Đà Lạt vốn có hình dáng và mùi vị đặc trưng như vậy, hương thơm nhè nhẹ cuốn hút, dù bề ngoài không được đều đặn đỏ hồng như dâu từ phương Bắc nhưng chất lượng thịt thì có những nét đặc trưng rất riêng biệt, nhóm tiểu đồng đã phải chọn lựa rất kĩ từ các gian hàng khác nhau để mua được loại dâu chuẩn.

- Vương bảo từ nay chị sẽ phải ăn dâu tây mỗi ngày cho đến khi vết thương trên lưng mất hẳn đó. - Tiểu đồng thông báo.

- Thật ư? - Sao nghệt mặt nhìn quả dâu mới ăn được một nửa bị kẹp giữa hai ngón tay, vị chua thơm lừng lan trong khoang miệng trở nên thật khó để nuốt xuống. Nếu thỉnh thoảng ăn loại quả này thì không sao nhưng ăn mỗi ngày thì ngán lắm, Sao vốn không thích dâu, em thích dưa hấu hơn.

- Nhờ có chị mà bọn em cũng được thơm lây. - Các tiểu đồng không để ý đến vẻ ái ngại của em, bọn chúng háo hức chén sạch đĩa dâu trên bàn, lòng vui mừng vì sắp tới sẽ được tha hồ ăn loại quả mới.

- Ừ, các em ăn hết cũng được. - Sao hớn hở nói.
Vậy là em không cần phải lo, dù gì thì cũng có mấy đứa trẻ này xử lí hộ rồi.

Khi Sao dùng bữa xong, người đầy tớ trưởng lại cẩn thận khóa các cánh cửa lại rồi chào em và rời đi. Sao bị tiểu đồng kia nhắc nhở, em đương nhiên không dám quên nhiệm vụ của mình, tiu nghỉu trở lại sập mà quỳ xuống, cũng may đã được cho ăn đầy đủ, người cũng trở nên thoải mái hơn, tinh thần dễ chịu, em nghĩ mình sẽ quỳ được thêm một bàn nữa thôi.

Trận cờ diễn ra được quá nửa, những chú cá ngựa đang lao nhanh trên con đường về chuồng, Sao che miệng ngáp một cái, đợi kết thúc bàn này em sẽ xin nghỉ, giờ em chỉ muốn ngủ thôi.

Bên ngoài lại vang lên tiếng mở khóa. Lần này Sao và các tiểu đồng đích thị kinh ngạc. Bọn em vừa dùng bữa xong, cũng chẳng ai có yêu cầu gì với bọn đầy tớ, thế thì tại sao cửa lại được mở ra? Cả bọn vô cùng khó hiểu.

Cánh cửa ở gian hai mở rộng. Sao và các tiểu đồng trố mắt nhìn. Đứng ngoài đó là bóng dáng thanh nhã của Mai Thần - Áo dài lụa màu vàng khe khẽ lay động, những hoa văn tinh xảo thêu trên ngực áo và dưới tà áo lấp lánh tỏa sáng.

- Vương! - Các tiểu đồng mừng rỡ.

- Ừm. - Mai Lang Vương mỉm cười, gật đầu, bọn chúng liền ập đến ôm lấy chàng.

- Vương! Vương đến rồi!

- Chúng em nhớ Vương lắm ạ!

- Vương đã xử lí xong chuyện đó rồi chứ? Vương đến đón chúng em ạ?

- Cả ngày hôm nay chúng em buồn chán lắm!

Mai Lang Vương xoa đầu từng đứa một, nụ cười hiền từ hiện trên môi, chàng từ tốn giải thích với chúng, giọng êm dịu và tràn đầy trấn an - Mọi chuyện đã kết thúc rồi, không ai dám bắt nạt tiểu đồng của ta nữa. Giờ các em được tự do, các em hãy quay về khu lưu trú nghỉ ngơi đi, chuyện hầu hạ cứ để người trong phủ lo là được.

- Hay quá!

Các tiểu đồng reo mừng, chúng hạnh phúc quấn lấy chàng một chút rồi chậm rãi lùi ra xa, cả bọn nghiêm trang cúi chào chàng và lui đi.

Không gian lúc này trở nên yên tĩnh và vắng lặng. Trong biệt khu chỉ còn Mai Thần và Sao. Mai Lang Vương đứng ngoài thềm nhà, dõi mắt theo đám tiểu đồng hồi lâu rồi chuyển mắt vào trong. Sao vẫn còn quỳ trên sập, em đang quay đầu nhìn về phía chàng.

Mai Lang Vương ngắm nhìn em thật kĩ, đôi mắt nâu dịu dàng và ngập tràn tia sáng niềm vui. Chàng lần lượt để ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt trong nhà, đầu tiên là bàn cờ cá ngựa chơi dang dở, kế đến là những nội thất ngăn nắp với bề mặt được lau dọn bóng loáng xung quanh, cuối cùng ánh mắt chàng rơi lên chiếc đĩa nhỏ đựng đầy dâu đang đặt cạnh Sao, lòng chợt ngân lên một giai điệu êm ái, chàng lại tập trung ánh nhìn vào em.
Những chi tiết kia cho chàng biết rằng Sao của chàng đã được chăm sóc rất chu đáo cẩn thận, điều đó khiến chàng vô cùng hài lòng và yên tâm.

Giờ thì chàng chỉ còn một việc nữa thôi, Mai Lang Vương cười mỉm, chàng chỉ còn một việc duy nhất là được đón Sao của chàng vào lòng.

- Ta đã hoàn thành lời hứa với em. - Chàng gõ quạt lên tay, đứng ở thềm nhà nhìn em và nói thật dõng dạc, chậm rãi. Một cơn gió trời bất chợt kéo đến vờn quanh tà áo dài, cuốn những sợi tóc đen rũ bên tai chàng lay động nhè nhẹ. Trông chàng khi ấy thật anh tuấn, thật hào hoa, cuốn hút đến nỗi khiến không gian và thời gian không dám dời chuyển.

Dáng vẻ ấy như một cánh bướm rập rờn bay vút vào tim Sao, đậu yên ở đó, vĩnh viễn. Em sững ra vài giây, trong đầu chỉ còn tiếng trống ngực, bỡ ngỡ đến nỗi em không thể di chuyển ánh mắt.

Em vẫn giữ nguyên tư thế quỳ gối đó mà quay đầu về cửa nhìn chàng trân trân. Vai em thoáng run lên, môi mấp máy, mãi mới bật ra được tên chàng một cách rời rạc.

Mai Lang Vương đưa tay ra, vừa hạnh phúc lại vừa xót xa mà nói - Em có thể rời khỏi nơi đó rồi.

Sao không thể đáp lời chàng, mọi từ ngữ đều không thể thoát khỏi ngực em lúc này, chỉ có cơ thể là tự chuyển động.

Sao rời khỏi sập, run run đi đến vài bước, đứng cách chàng một bậc cửa mà nhìn chàng ngỡ ngàng.

Mai Lang đang đứng ở đó, ngài không phải là ảo ảnh cũng không phải là giấc mơ, ngài đã trở về!

Sao run rẩy đưa tay lên môi, lệ đổ xuống gò má.

Cảm xúc của em giống như một quả cầu pha lê màu trắng chứa đầy nước vừa rơi xuống đất, vỡ ra. Những mảnh pha lê lấp lánh trải rộng trên sàn nhà, đó là những chờ mong mà em dành cho chàng. Nỗi nhớ, sự lưu luyến, niềm mong chờ tích tụ suốt thời gian qua cuối cùng đã được giải thoát.

- Đến đây nào. - Mai Lang Vương lần nữa cất tiếng gọi. Chàng muốn em tự bước chân qua bậc cửa đó - Cái làn phân cách mà em đã đặt ra khi mới bị giam vào đây.

Sao nghe thấy lời thúc giục dịu dàng từ chàng, em lau vội lệ, nhắm tịt mắt mà dùng hết sức lao vào lòng chàng.

Mai Lang Vương ôm chặt em lại. Cõi lòng trống rỗng của chàng như vừa được lắp đầy, chàng khuỵu xuống ôm thật chặt lấy em, khuôn mặt tựa lên đôi vai nhỏ nhắn, mâu quang nâu sẫm bình yên nhắm lại.

- Híc. - Sao ôm lấy vai chàng, nức nở khóc.

- Đừng khóc, mọi chuyện qua rồi. - Mai Lang Vương vội vàng xoa lên tóc em, vừa trấn an vừa dỗ dành lại có chút day dứt, van nài.

- Oa oa oa - Sao biết là bản thân cần nín ngay lập tức nhưng chẳng hiểu sao em cứ khóc òa lên.

Mai Lang Vương hết cách, cười khổ, chàng đỡ đầu em lên vai mình, muốn em tựa vào bờ vai chàng mà khóc. Sao thấy thế, nước mắt càng được thể tuông rơi, em nằm trong lòng chàng nức nở không ngừng, Mai Lang Vương cảm thấy lòng đau như cắt.

- Mai Lang… Hức… Em… Hức hức - Sao cố gắng nói điều gì đó.

- Ừm, ta hiểu rồi. - Nhưng chàng không muốn làm khó em, Mai Thần xoa lên tóc em thật dịu dàng, thì thầm vỗ về.

- Em… Muốn… Hức hức hức - Sao vẫn cố gắng nói.

- Ừm, ta đưa em về khu lưu trú, đợi em bình tĩnh rồi ta sẽ ngồi yên nghe em nói mà.

Sao nghe chàng nói vậy, không còn gì thổn thức nữa, em một mực siết lấy áo chàng mà tu tu khóc. Mai Lang Vương đau xót bế em lên, chàng chậm rãi đưa em về, trên đường, biết bao ánh mắt cứ đổ dồn về phía hai người.

Mặc cho có ai nhìn thì Mai Lang Vương cũng không quan tâm nữa, chàng chỉ chăm chú ngắm cô bé ở trong vòng tay mình mà thôi.

Tất cả mọi sự chú ý của chàng giờ đây chỉ dành cho em mà thôi.

Chương 95: Quá nguy hiểm

- o-

Mai Lang Vương đưa Sao vào phòng, khi chàng đặt em lên giường, em vẫn còn khóc thút thít, chàng chẳng biết làm sao để em bình tĩnh lại, chỉ biết ngồi bên giường em, vừa khổ sở lau nước mắt cho em vừa trầm thấp dỗ ngọt - Ngoan nào, đừng khóc nữa, em muốn gì ta đều sẽ làm cho em, chỉ cần em đừng khóc nữa.

Sao ôm lấy chăn, vùi nửa gương mặt vào đó, chỉ để lộ đôi mắt to tròn trong veo ân ẩn nước mắt lên nhìn chàng, hỏi lại bằng giọng nũng nịu - Thật ạ?

Mai Lang Vương đơ ra khi phải trực tiếp đón nhận ánh nhìn gây sát thương ấy, chàng đột nhiên cảm thấy Sao còn nguy hiểm hơn một đội kỵ binh.

- Ừm, em muốn gì cũng được. - Trước khi chàng kịp suy nghĩ những lời mà mình sắp nói, chàng đã nghe thấy lời nói tự động tuông ra rồi.

Sao nhích đến, tựa má vào tay chàng, cười đáng yêu - Em chỉ muốn ở bên ngài thôi.

- … - Mai Lang Vương giờ cảm thấy em thậm chí còn nguy hiểm hơn một đội kỵ binh và mười ngàn bộ binh. Chàng không sao chịu nổi luồng sát thương ấy nữa, Mai Thần bối rối quay đi, dịch xa khỏi em bốn tấc, dẫu vậy, tay vẫn giữ nguyên cho em tựa má vào.

- Mai Lang? - Sao thấy chàng có vẻ không thoải mái thì thắc mắc hỏi.

Mai Lang Vương nhân cơ hội này liền đứng lên, chàng quay đầu đi vội ra cửa, tựa người vào vách nhà cạnh bên cửa phòng em mà nói vọng vào - Giờ cũng khuya rồi, em đi tắm rồi nghỉ sớm đi.

Sao chớp chớp mắt, chẳng hiểu tại sao chàng lại đột ngột bỏ đi. Mai Lang vừa mới bật dậy khỏi giường em như phải bỏng sau đó còn gấp rút chạy ra ngoài và trốn vào vách phòng cạnh cửa. Trông ngài ấy như đang bị thứ gì đó đuổi vậy.

Tuy rất nghi hoặc nhưng em cũng không truy cứu nữa, Sao thoải mái cuộn người vào tấm chăn êm ái rồi vâng lời đáp - Em biết rồi ạ.

Vẻ mặt của Mai Lang Vương trở nên nhẹ nhõm vô cùng. Chàng thở phào, khoanh tay tựa vào vách nhà và hướng mắt vào phòng em. Ngực chàng đang đập liên hồi, tại sao chàng lại bối rối như vậy? Trước đây chàng không có như thế.

Mai Lang Vương không lí giải được cảm xúc của mình. Chàng đắn đo suy nghĩ hồi lâu, rốt cuộc quyết định phớt lờ nó. Có lẽ chàng rất lo cho Sao nên mới thế. Vì em đã trải qua một vận hạn lớn và chàng vô cùng thương em nên tinh thần hơi căng thẳng. Mai Thần hít sâu, từ từ điều chỉnh hơi thở. Chàng rời khỏi phòng Sao, tiến ra nhà sau, chàng nghĩ bản thân cần đi tắm để thư giãn thần kinh một chút.

Sao nằm trên giường lăn qua lăn lại hồi lâu rồi mới ngồi dậy đi tắm. Sở dĩ em nán lại chiếc giường đó lâu như vậy là vì nó là giường trong phòng cũ của em, nó có mùi hương và cảm giác quen thuộc. Không chỉ vậy nó còn là chiếc giường ở khu lưu trú nữa, nằm trên nó em có cảm giác tự do, vậy là những oan sai đổ lên người em đều được cởi bỏ.

Lưu luyến giường niệm chán rồi em chậm rãi mở tủ ra và lấy quần áo. Hôm nay Sao quyết định sẽ gội tóc, trong thời gian bị giam em không thể gọi được tóc nên tóc trở nên khá bẩn. Sao tung tăng tiến đến nhà tắm trong tâm trạng vô cùng hân hoan thư thái, tiếng guốc của em lại vọng vang khắp nhà, đó thật sự là âm thanh bình yên, vô tư lự.

Tắm xong, Sao mang mái tóc sũng nước tiến ra chiếc võng được mắc sẵn ở căn nhà bên cạnh. Em ngồi xuống võng, vừa lau tóc vừa đung đưa chân. Tắm mát khiến tinh thần em dễ chịu hẳn đi, Sao phóng mắt ngắm nhìn sân vườn được bao phủ bởi màn đêm, khung cảnh này yên bình quá, mặc dù nó cùng một khung trời với nơi biệt giam kia nhưng với một kẻ từng bị giam giữ như em thì hai nơi quả thật có sự khác biệt rất lớn.

Gió trời cuốn qua sân, quấn quanh những chiếc cột bóng loáng rồi tràn vào gian nhà. Sao vắt người qua võng, tay lau lau mái tóc đã bớt sũng nước đôi chút. Mũi guốc của em chạm nhẹ lên nền gạch bông và tạo lực đẩy khiến võng dập dìu chuyển động, Sao hướng mắt lên trần nhà, chỉ thấy hình ảnh những thanh xà được điêu khắc bệ vệ chuyển động khi lên khi xuống, mùi hương của những cánh mai chiếu thủy bên thềm ướp kín không gian.

Khi đang tập trung nhìn mấy thanh xà nhà thì một bóng hình dần xuất hiện trong tầm mắt em, cũng như những thanh xà kia, người đó cũng chuyển động lên xuống khi em nằm đó và đung đưa võng. Sao không dám giữ nguyên tư thế đó nữa, em vội bật dậy. Mái tóc hơi ướt đổ lên vai, Sao nắm lấy chiếc khăn xoa xoa tóc, ngạc nhiên nhìn người đó.

- Mai Lang!

Mai Lang Vương đang tựa người vào một trong hai chiếc cột mắc võng, trên tay chàng cầm theo tuyển tập thơ. Chàng điềm nhiên đứng đó, tay lật giở một trang thơ và dịch chuyển ánh mắt về phía em. Trong đôi đồng tử màu nâu đẹp tuyệt mĩ của chàng, hình bóng em hiện rõ mồn một, trong vắt như một tấm gương.

Mai Thần cũng vừa mới tắm xong, chàng đã thay áo ngủ. Bộ áo dài trắng rộng và thanh thoát ấy khiến chàng trở nên thanh tao và dễ gần hơn ban ngày, mái tóc đen dài cũng được tự do buông rũ trên đôi vai rắn rỏi.

Sao nghe lòng mình sững lại, cảm giác lấn át của buổi chiều lại trở về, giống như có một cánh bướm đáp lên cõi lòng và không chịu rời đi nữa. Em ngượng nghịu chuyển ánh mắt đi, tay vẫn xoa lên mái tóc chỉ còn hơi ướt, nhất thời chẳng biết nên nói gì với chàng, sự xuất hiện đột ngột của chàng khiến em không có sự chuẩn bị thỏa đáng.

Mai Lang Vương đóng quyển thơ lại, bất ngờ ngồi xuống trước mặt em. Sao mím môi, căng thẳng lùi xa một chút, gương mặt chàng gần quá, khi ở gần như thế này em có thể nhìn rất rõ từng đường nét tuấn mĩ trên khuôn mặt được đấng tạo hóa kì công điêu khắc đó. Đôi mắt chàng cứ như mặt hồ xuân, lại như hồ thu phẳng lặng lấp lánh tia nắng, khiến người khác chỉ biết sững sờ chiêm ngưỡng.

Chàng chợt mỉm cười.Sao cảm thấy hơi thở của mình dường như đã bị nụ cười đó cướp mất. Em đã từng đối diện với một nụ cười đầy quyến rũ như vậy trước đây, đó là nụ cười của Bukjai, thế nhưng nụ cười của Mai Lang so với nụ cười của em trai nữ thần Kon Chư Răng có tính sát thương cao hơn nhiều.

Nụ cười ấy giống như ánh trăng rằm chìm dưới mặt nước thanh tĩnh, khiến người ta sinh ra ảo giác, cứ muốn vớt lấy nó nhưng vô vọng.

- Vết thương trên lưng em sao rồi? - Chàng xoa tóc em, êm dịu cất tiếng.

Sao chậm chạp lau tóc, ngắc ngứ hồi lâu mới đáp - Sắp lành rồi ạ.

- Còn những vết thương khác? - Chàng tiếp tục hỏi thăm với vẻ mặt vô cùng tuấn tú, vô cùng nhu tình đó.

Sao cố gắng trấn áp cõi lòng đang nhảy loạn xạ, bật lên câu trả lời - Mấy vết bầm lặn hết rồi ạ!

- Tốt lắm. - Mai Lang Vương gật đầu, hài lòng nói.

Chàng đứng dậy, tiếp tục tựa vào cột nhà và lật giở trang thơ. Mai Lang Vương tập trung vào những dòng thơ tú lệ trên tay, không nói thêm gì nữa, không gian thoáng chốc chỉ còn lại tiếng đưa võng của Sao và tiếng côn trùng.

Sao kiểng mũi guốc lên sàn nhà và dừng chiếc võng lại. Em choàng khăn qua vai, nhìn ra hiên nhà, một không gian thanh tao tĩnh mịch. Lúc này em và Mai Lang đã lại được ở cùng nhau, những ngày bị giam kia lùi xa vào góc khuất, khiến tâm trí em trở nên bình yên.

Sao suy nghĩ một chốc, nhận ra mình vẫn chưa hỏi rõ mọi chuyện đã xảy ra. Đột nhiên Mai Lang đến và nói với em rằng chàng đã thực hiện được lời hứa, em vì quá mừng rỡ mà quên bẵng mất việc hỏi rõ chàng, chẳng biết chàng đã làm cách nào để chứng minh em vô tội với Vĩnh Nghiêm.

Sao ngẩng nhìn chàng, định lên tiếng hỏi.

Mai Lang Vương thì cúi đầu đọc thơ, mái tóc rũ trên vai thỉnh thoảng lại lay động, trông chàng thật thư thái, dường như không chú ý đến điều gì nữa.

Ngay lúc Sao cất tiếng thì ngoài cửa tròn bỗng vang lên âm thanh lao xao. Mai Lang Vương rời mắt khỏi quyển thơ, hướng ra cổng, đáy mắt bình lặng.
- Gì… Thế? - Sao ngược lại không thể bình tĩnh như chàng, em nắm lấy một góc khăn, vừa hoài nghi vừa hoảng sợ hỏi.

Em lo rằng mọi chuyện vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.

- Có lẽ Vĩnh Nghiêm đã xuống tay. - Mai Lang Vương nhẹ nhàng nói.

Sao quay sang chàng, vừa khó hiểu vừa mong chờ chàng sẽ nói rõ đầu đuôi.

Mai Lang Vương dù không nhìn em vẫn thừa sức biết em đang nghĩ gì, chàng lật sang trang sách khác, buông giọng nói, ngữ điệu không nhanh không chậm, không cao không thấp nhưng lại ẩn hiện một sự lưu tâm lắng lo - Chiếc găng tay đó đã khiến cuộc điều tra chuyển hướng, hung thủ không còn là những người đến từ bên ngoài nữa mà đã được xác định là cư dân thuộc Vàm Thuật. Thủy Cơ trở thành đối tượng tình nghi số một nhưng Vĩnh Nghiêm không tin, Thị Hoa đã xuất hiện và tố giác Thủy Cơ, khiến Vĩnh Nghiêm không muốn tin cũng không được.

- Thị Hoa? - Sao lặng đi, hỏi lại một cách yếu ớt - Chị Thị Hoa đi tố giác chị Thủy Cơ ư?

- Phải. - Mai Lang Vương gật đầu xác nhận.

Gió thốc những tàng điệp xa xa reo múa, những chiếc lá me từ quãng trời nào cũng bị gió cuốn đến đây. Trên khoảnh sân trước mắt cả hai, gió, lá cây và hoa tàn lả tả đáp xuống, giống như một điệu vũ mỹ lệ cuồng nhiệt, bùng cháy trong khoảnh khắc rồi dần lặng tắt.

- Thì ra… Đó là lí do chị Thị Hoa nói với em những lời đó. - Sao bỗng cất tiếng.

Mai Lang Vương im lặng lắng nghe em, ngón tay chàng dừng lại trên một trang thơ rất lâu, đó là một bài thơ tình. Quyển thơ này là tập tổng hợp thơ của nhiều tác giả, họ đều sống vào thế kỉ hai mươi dưới nhân gian. Những bài thơ trong đây nói về nhiều chủ đề, được viết bởi nhiều cảm hứng khác nhau, chàng đã đọc qua những bài thơ trước, đều là thơ về thiên nhiên, con người cả, vì vậy đây là bài thơ tình đầu tiên mà chàng đọc được trong quyển này.

Mai Lang Vương rơi mắt lên dòng thơ như đang nức nở, từng lời từng lời thơ vọng vào lòng: Bảo rằng hoa dáng như tim vỡ, anh sợ tình ta cũng vỡ thôi…

Chàng đột ngột lật sang trang thơ khác.

- Mai Lang. - Sao quay lại, tay tựa lên võng khiến bề mặt của nó hơi trũng xuống, đôi mắt to tròn đen láy thẳng thắn chiếu về phía chàng - Em cảm thấy chuyện này không đơn giản như vậy đâu.

- Hửm? - Chàng nghe đến đây, mắt chợt sáng lên. Mai Lang Vương đóng quyển thơ lại, khoanh tay tựa người vào cột nhà mà hứng thú chờ đợi em phân tích. Quyển thơ bị chàng giữ lại trên tay phải, ngoan ngoãn nằm yên giữa những đầu ngón tay thon dài.

- Cho dù em không biết vì sao chị Thủy Cơ lại làm vậy nhưng em nghĩ rằng chị ấy sẽ không vô duyên vô cớ ra tay ám hại thần sông đâu. - Sao siết lấy vạt áo, mắt rơi lên thềm nhà phủ đầy lá khô, chậm rãi nói - Thần sông là người rất quan trọng đối với anh Vĩnh Nghiêm, anh Vĩnh Nghiêm chắc chắn sẽ rất suy sụp nếu mất đi ngài ấy. Chị Thủy Cơ sẽ không làm điều gì khiến anh Vĩnh Nghiêm đau khổ đâu.

- Tại sao em lại chắc chắn như thế? - Chàng hỏi.

- Bởi vì chị Thủy Cơ rất yêu quý anh Vĩnh Nghiêm. - Sao cười nhợt nhạt.

- … - Mai Thần lặng im.

- Anh Vĩnh Nghiêm là tất cả ánh sáng trong lòng chị Thủy Cơ, chị luôn dõi theo anh với ánh nhìn tràn đầy tình thương. Dù em không hiểu cảm xúc của chị nhưng em có thể cảm nhận được tình thương vô bờ mà chị dành cho anh, vì vậy em nghĩ rằng đã có chuyện gì đó xảy ra nên chị mới phải làm vậy, chẳng có ai đan tâm gây thương tổn cho người mình yêu quý cả.

Mai Lang Vương đăm chiêu hồi lâu.

Chàng bất ngờ đưa tay lên, ra hiệu cho người hầu đến. Tên đầy tớ vội vàng chạy lại cúi người nghe chàng truyền lệnh, Mai Lang Vương thì thầm vào tai hắn điều gì, hắn chỉ biết vâng dạ liên hồi.

Sao dẩu môi lên khi thấy chàng đột nhiên trao đổi với người khác. Em phụng phịu má, cảm giác như bản thân vừa bị chàng phớt lờ vậy.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau