MAI NỞ DƯỚI SAO

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Mai nở dưới sao - Chương 86 - Chương 90

Chương 86: Cầu mong em đừng khóc

Hai người quay về phủ thần sông, vừa vào đến sân trong, Mai Lang Vương đã thẳng tiến đến Biệt khu. Vĩnh Nghiêm đuổi theo chàng, giữ vai chàng lại, hậm hực - Biết ngay mà! Ai cho ngươi đi thăm con bé đó hả?!

- Sao là tiểu đồng của ta, ta muốn đi thăm em ấy lúc nào thì đi. - Mai Lang Vương nắm cổ tay Vĩnh Nghiêm kéo ra, xương cổ tay chàng ta lập tức kêu lên răng rắc, một cơn nhói buốt dồn dập truyền đến.

- Chết tiệt. - Vĩnh Nghiêm lùi lại, nắm lấy cổ tay vừa bị bẻ trật, chửi rủa.

Mai Lang Vương liếc chàng, hờ hững nói - Ta chỉ hứa để ngươi giam giữ Sao, chưa từng hứa không gặp mặt em ấy trong thời gian em ấy bị giam giữ.

Lời nói của Mai Thần khiến Vĩnh Nghiêm cứng miệng, quả thật, Mai Lang Vương chưa từng nói sẽ cách ly với con bé đó. Hơn nữa, con bé ấy còn là "Vì sao lõi" - Người mà hắn có nhiệm vụ bảo hộ và giám sát… Nếu chàng cấm hắn đến gặp con bé thì cũng chẳng khác nào chàng đang cản trở nhiệm vụ của hắn.

Suy xét hồi lâu, Vĩnh Nghiêm ấm ức cau mày, phẩy tay - Ừ, ta không can thiệp nữa!

Chàng chấp tay sau lưng một cách bực bội, hậm hực dấn bước quay về khu của mình, đi được vài mét lại không quên trừng mắt đe dọa - Ta ngủ một giấc rồi quay lại, ngươi liệu mà kết thúc vở tuồng trước khi ta tới. Dù ta mắt nhắm mắt mở cho hai ngươi gặp mặt nhưng ngươi nên nhớ thời hạn để ngươi phá án đang trôi qua dần, các ngươi đừng có lúc nào cũng quấn lấy nhau!

Mai Lang Vương phớt lờ chàng ta mà lướt đi luôn. Vĩnh Nghiêm tức đến tím mặt, đứng tại đó giậm chân chửi bới chàng hồi lâu. Cho đến khi bóng Mai Thần mất hút, ngoài sân vẫn còn vang lên tiếng chửi bực tức của Vĩnh Nghiêm.Mai Lang Vương tiến vào Biệt khu, nơi này vẫn vậy, luôn nằm dưới sự canh gác cẩn mật của bọn đầy tớ trong phủ. Bọn chúng có bốn mươi người, hai mươi tên chia nhau gác bên ngoài còn hai mươi tên thì giữ bên trong. Những tên đầy tớ bên ngoài lại chia thành hai nhóm nhỏ, mỗi nhóm có mười tên cùng đứng trấn một bên cổng.

Những tên đầy tớ gác ngoài có hơi khựng lại khi thấy chàng. Cây gậy dài trong tay chúng lập cập va vào mặt sân lát đá mà vang lên những tiếng động run rẩy. Khí thế lấn át của chàng vào cái ngày con rể thần sông đến gây chuyện vẫn còn ám ảnh tâm trí chúng, lại thêm việc chúng vừa xúc phạm tiểu đồng của chàng ban sáng, tất cả những việc đó khiến chúng không thể ngăn được nỗi sợ trong lòng.

Bọn đầy tớ này làm sao biết được Vĩnh Nghiêm lại cho phép Mai Thần vào đây? Bọn chúng cứ nghĩ tiểu đồng kia sẽ bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài nên mới ngang nhiên ngược đãi. Nào ngờ Mai Thần ấy lại quay lại một nữa… Bọn chúng không dám cản chàng. Phen này… Bọn chúng chắc chắc sẽ bị khiển trách một trận.

Mai Lang Vương đi vào cửa tròn mà bọn chúng không hề dám hé môi nói gì. Khi bóng áo dài thanh thoát hiện diện giữa sân trong của biệt khu, bọn đầy tớ đang trấn giữ xung quanh nhà chính và cả ở những nơi khác lập tức sửng sốt. Bọn chúng đứng bật dậy, lập cập di chuyển sang nơi khác một cách run sợ.

Đôi mắt nâu chậm rãi lướt qua mặt từng tên từng tên. Dù chàng chỉ lặng lẽ nhìn chúng, chưa hề nói gì nhưng mỗi khi ánh mắt chàng chiếu qua, bọn chúng có thể cảm nhận được luồng hơi lạnh lẽo.

Bọn đầy tớ tức khắc đổ mồ hôi ròng ròng.

Mai Lang Vương đưa tay ra hiệu cho chúng lui đi, tên trưởng đầy tớ ú ớ, muốn từ chối nhưng nhác thấy sắc mặt chàng, chân hắn lại run lên một trận dữ dội. Hắn cúi đầu rời đi trước, những tên khác cũng cun cút đi theo, trả lại biệt khu không gian yên tịnh cho em và chàng.

Mai Thần chậm rãi tiến đến cửa, mặc dù tiếng guốc quen thuộc của chàng đã vang lên đều đặn trên thềm nhà nhưng không như mọi khi, nó không thể gọi được bóng dáng nhỏ nhắn kia xuất hiện nữa. Mai Lang Vương vừa lo lắng lại thoáng chút thất vọng, chàng tựa tay lên song cửa, nhìn vào trong, liền phát hiện nội thất bên trong đã trở nên hỗn loạn đến mức không còn nhận ra.

- Sao! - Chàng gọi lớn.

Không có tiếng trả lời cũng không có tiếng guốc reo vang mừng rỡ ấy nữa. Mai Lang Vương nắm lấy chiếc khóa, vận lực, chàng muốn phá bỏ nó ngay bây giờ!

- Mai… Lang…

Khi thần kinh chàng đã căng đến mức tưởng chừng như suýt đứt, thì bên cánh cửa ở gian thứ hai chợt vang lên giọng nói yếu ớt thân thương. Mai Lang Vương lập tức ngồi xuống, cách một làn cửa, chàng có thể cảm nhận được hơi thở mong manh của em.

- Sao! - Mai Lang Vương đặt tay lên thớ gỗ láng mịn, giọng chàng vô cùng lo lắng và bất an.

Tiếng thì thầm bên kia ngưng bặt, hơi thở nhẹ tựa khói cũng trở nên rõ ràng hơn một chút, có vẻ Sao vừa thiếp đi, giờ em đã nghe thấy chàng, em đang tỉnh dậy.
Ở không gian bên kia, đôi mắt to tròn nhắm nghiền mơ màng mở ra, Sao vừa nghe thấy tiếng chàng trong cơn mơ, tiếng gọi mà em đã vô cùng nhung nhớ.

Sao vẫn chưa biết chàng ở bên ngoài. Em vốn nghĩ chàng đang bận điều tra vụ án, tiếng gọi ban nãy chẳng qua là do em nghe nhầm thôi. Sao co người lại, tựa lưng vào cửa. Em vừa lịm đi một chút, ngủ trong tư thế không thoải mái khiến người em mỏi mệt cực độ.

- Sao! - Thấy không có ai lên tiếng, Mai Lang Vương gọi lại một lần nữa.

Bấy giờ tâm trí Sao mới vỡ òa, hai mắt em mở to, Sao sững sờ ngẩng lên, tia sáng vẫn chiếu xuống từ song cửa trên cao, không có dấu hiệu bị cản sáng, điều đó chứng tỏ rằng không có ai đứng ở đó cả.

Nhưng em biết em đã nghe thấy tiếng chàng!

Sao lao đến, bám tay vào cánh cửa, thốt lên - Mai Lang! Là Mai Lang đúng không? Có phải ngài vừa gọi em?!

Mai Lang Vương nghe tim đập cuồng loạn, đôi mắt nâu xao động dập dờn, hơi thở đang tắt lại giữa ngực chàng cuối cùng có thể thoát đi. Mai Thần lập tức đứng lên, dáng người cao to của chàng khiến ánh sáng bị chắn lại hoàn toàn, một chiếc bóng to lớn đổ ập xuống nền nhà nơi Sao đang ngồi, chiếc bóng thật ấm áp.

- Ta đây.

- Mai Lang! - Sao bật dậy, hai tay run rẩy nắm lấy song cửa, cố gắng nhìn ra. Những ngón tay trắng bệch run run luồn qua song cửa khiến chàng đau xót, Mai Lang Vương xoa lên ngón tay em, hơi ấm của chàng lập tức truyền sang, trong phút chốc, luồng hơi ấm ấy như thể đã chạy trực tiếp vào tim Sao, khiến cõi lòng u uất tức thì bừng sáng.

Nước mắt thi nhau rơi trên khuôn mặt em.

Mai Lang Vương chết lặng, chàng trân trân nhìn em khóc, cơn đau ở ngực trái lại bắt đầu.

- Đừng khóc nữa mà. - Lần đầu tiên trong cuộc đời mình chàng năn nỉ một cô gái.

Trước đây chàng luôn cho rằng bản thân không giỏi việc dỗ dành con gái, đó là lí do chàng không thích đến gần họ. Phụ nữ đối với chàng là cả một bầu trời khó hiểu và xa lạ, chàng thật sự không muốn gặp rắc rối với một nửa thế giới đầy khó hiểu và xa lạ đó chút nào.

Vì vậy, chàng đã rất nhiều lần hờ hững bỏ qua tâm tư của những cô gái vây quanh mình, đối với những vị tiên nữ từng theo đuổi chàng trước đây là thế, đối với vị hôn thê của chàng - Đào Hoa là thế và đối với nữ thần Kon Chư Răng cũng là thế…Kể cả khi họ có dùng ánh mắt si tình nhìn chàng hay nói những lời đầy thổn thức, kể cả khi họ có rơi lệ trước mặt chàng thì Mai Lang Vương cũng không thể hiểu được tâm tư của họ.

Với chàng, mọi mối quan hệ đều bình đẳng và rạch ròi, chàng không hiểu được tình yêu nam nữ.

Thế nhưng giờ đây… Chàng đang từng chút từng chút hiểu được điều gì đó…

Khi những giọt nước mắt của Sao rơi, chàng cảm giác như chúng không rơi xuống nền nhà mà là rơi vào cõi lòng chàng. Tại sao chàng lại buồn bã như vậy, lại đau nhói như vậy khi em khóc? Rõ ràng đó là nước mắt của em… Tại sao chàng lại xót xa như vậy?

Vì thế, chàng cầu mong em đừng khóc nữa.Sao nghe chàng nói thế, sụt sịt một vài tiếng rồi nín hẳn.

Mai Lang Vương rất muốn đưa tay vào trong để lau nước mắt cho em nhưng song cửa lại bé quá. Chàng trầm ngâm hồi lâu, nắm lấy ổ khóa, tiếng kim loại bị bẻ gãy giòn giã vang lên, cánh cửa kín bưng luôn ngăn cách hai người đã được chàng nhè nhẹ đẩy ra.

- Mai Lang!!! - Sao hốt hoảng, em không nghĩ chàng lại làm thế.

- Ta chỉ hứa với hắn là không lén cứu em. - Chàng nói.

- Nhưng ngài làm vậy là phá hoại nơi giam giữ đó! - Sao giữ chàng lại, không cho chàng bước vào.

- Song cửa bé như vậy khiến ta không thể đến gần em. - Chàng nhẹ nhàng ôm lấy Sao, âm thầm bước chân qua bậc cửa.

- Anh Vĩnh Nghiêm mà biết thì lại làm ầm ĩ cho xem! - Sao than thở, mỗi lần nhớ đến vẻ mặt tức tối của chàng ta là em lại thấy lòng ngao ngán.

- Chút ta sẽ nói với hắn. - Mai Lang Vương dịu giọng đáp.

- … Vâng. - Sao nghe chàng nói vậy, lòng trở nên yên tâm hơn, em vùi mặt vào người chàng, tận hưởng mùi hương và hơi ấm quen thuộc, khẽ nói - Ngài bảo thế thì em đồng ý.

Dỗ dành được em khiến chàng cảm thấy rất nhẹ lòng, chẳng hiểu sao chỉ trong phút chốc tâm trí chàng đã lại bừng sáng ấm áp. Mai Lang Vương vừa xoa lên mái tóc mềm mại mà đã lâu rồi chàng không được động vào vừa đưa mắt nhìn quang cảnh xung quanh. Khung cảnh hỗn loạn tan hoang của căn nhà này… Trông như vừa trải qua một trận kịch chiến vậy.

- Sao, chuyện gì vậy? - Chàng lạnh giọng hỏi.

Em không dám đáp lời, hơi lạnh trong giọng nói của chàng khiến em lo ngại. Sao e rằng nếu em nói hết mọi chuyện cho chàng nghe thì một cuộc xung đột khác sẽ lại nổ ra… Sao không muốn Mai Lang thêm phiền muộn vào lúc này, vụ án của thần sông đã đủ khiến chàng mệt mỏi rồi.

- Em không định cho ta biết ư? - Mai Lang Vương đưa mắt nhìn xuống, Sao vẫn vùi mặt vào lòng chàng, bộ dạng thật bé bỏng đáng yêu nhưng đôi vai kia thì đang khẽ run lên, rõ ràng có chuyện rất hệ trọng đã xảy ra.

Sao im lặng chốc chốc, liền nghĩ ra kế lảng tránh, em ngẩng lên nhìn chàng, khuôn mặt ngây thơ non nớt đánh gục chàng triệt để - Mai Lang, em đói quá, ngài có mang gì đến cho em ăn không?

Mai Lang Vương thấy lòng nghiêng ngã, giọng nói nũng nịu đó thật sự khiến chàng phải gác hết bao nhiêu nghi vấn lại.

Chương 87: Sợi dây kết nối tâm hồn

Hai người đi vào trong nhà, Mai Lang Vương mở thêm mấy cánh cửa nữa khiến không khí tươi mát bên ngoài tràn vào, xua đi làn hơi ẩm thấp bên trong. Chàng tiến đến chỗ chiếc sập mà tối qua Sao lẩn trốn, hiện tại nó đã bị trận gió của kẻ áo đen làm cho lật ngửa, Mai Thần kê nó lại như cũ và bảo Sao ngồi xuống, bản thân chàng cũng an tọa ở đó, đôi mắt nâu sắc sảo lướt khắp mọi ngõ ngách.

Nhìn chung, nội thất trong nhà giờ đã đảo lộn cả, ngoại trừ mấy vại nước ở gian thứ năm ra thì không còn thứ gì nguyên vẹn. Căn nhà trơ ra chỉ còn những chiếc cột hiu hắt, bao nhiêu bàn ghế, tủ sập đều bị chém nát hoặc cuốn vào các góc nhà. Hiện trường trông như thể đã có một cơn gió cực lớn quét qua, trung tâm ngọn gió có lẽ là ở giữa gian chính bởi chàng nhận thấy ở nơi đó, quang cảnh trở nên trống trải kì lạ.

Mai Lang Vương lại rơi mắt lên khay cơm nằm chổng chơ bên bậc cửa. Cánh cửa ở đó chàng không mở nên khay cơm vẫn bị bóng tối phủ lên. Dù nó bị che giấu bởi bóng tối nhưng chàng vẫn có thể nhìn rất rõ những lát thịt mỡ bên trên bát cơm. Mai Thần sầm mặt, kể từ lúc Sao bị nhốt vào đây cũng được hai ngày rồi, bọn đầy tớ chắc hẳn sẽ luôn thay mới những khay cơm, thức ăn này lại không hề có dấu hiệu bị ôi, chứng tỏ nó vừa được mang đến chưa lâu…

Nếu bữa ăn sớm nhất mà chúng mang đến cho em là thực đơn đó thì chứng tỏ rằng, những bữa kia cũng đều đã mang thức ăn tương tự.

Chàng nhìn sang Sao, trông em xanh xao hẳn đi, bọng mắt sưng đỏ, đôi mắt to tròn cũng kém phần linh hoạt… Ban nãy em còn nói với chàng rằng em đói…

Tất cả những điều đó đã giúp chàng nắm được ít nhiều hoàn cảnh của Sao. Quả nhiên, dù chàng đã cảnh cáo với tên Vĩnh Nghiêm đó như vậy nhưng Sao vẫn bị ức hiếp.

Mai Lang Vương vừa giận vừa xót, lấy gói bánh từ trong tay áo ra đưa cho em. Sao nhận lấy gói bánh được bọc lá chuối cẩn thận từ chàng, mặt ngẩn ra, đây là quà vặt cơ mà? Em không nghĩ chàng lại mang đến thứ này.

Mắt đột nhiên cay xè, khiến cảnh vật trước mắt nhòe đi, em muốn khóc lắm, bởi vì quá xúc động. Ban nãy Sao nói vậy với chàng chẳng qua là vì muốn lảng tránh việc bị hỏi thôi, em nào nghĩ chàng lại mang thức ăn đến cho mình thật? Đã vậy còn là quà vặt - Thứ mà chàng chẳng bao giờ để ý.

Sao cẩn thận mở gói bánh ra, khi thấy thứ bên trong, Sao càng miếu máo nhiều hơn.

Là bánh khoai mì nướng.

Mai Lang vẫn nhớ rằng em thích ăn bánh khoai mì nướng.

- Không có khoai nướng và chuối nướng, chỉ có ba món này thôi. - Mai Lang Vương thấy em xúc động ngập tràn, lòng chàng trở nên rất bối rối. Chàng dời mắt đi không dám nhìn em, ngại ngùng đằng hắng vài tiếng và giải thích - Ta đi tuần với Vĩnh Nghiêm, thấy trên đường có bán bánh khoai mì. Em thích nó lắm đúng không? Dù không ăn kèm với khoai nướng và chuối nướng cũng không sao chứ?

- Không sao ạ. - Sao lau nước mắt, hạnh phúc cắn một miếng bánh.

- Em vui chứ? - Mai Lang Vương quay sang em, đáy mắt dịu lại, chợt hỏi.

- Rất vui ạ. - Sao nức nở gật gật đầu.

Mai Thần cảm thấy lòng nhẹ nhõm vô cùng, một niềm vui sướng không tên tràn ngập lan tỏa. Chàng lau nước mắt cho em, tay lướt qua khuôn mặt đáng yêu, làn da mềm mại khiến những ngón tay chàng như vừa được chạm vào một cánh hoa tươi mới, cảm giác thật đặc biệt, thật lạ lẫm.

Sao bỗng dưng bị nghẹn.

- Từ từ thôi. - Mai Lang Vương vỗ lưng em, quan tâm nhắc nhở. Sao vì quá đói nên đã ngấu nghiến thức ăn một chút.

Khi tay chàng vỗ lên phần lưng, Sao lập tức nhăn mày. Mai Lang Vương ngạc nhiên, dù vẻ mặt em vừa thoáng hiện qua tia đau đớn nhưng Sao tuyệt nhiên không hé môi nói gì.

Chàng nhìn xuống lưng em, Sao vội vàng né tránh. Mai Lang Vương giữ vai Sao lại và kiên quyết nhìn kĩ, liền thấy trên lớp vải hiện hữu một vết rách đáng ngờ. Chàng mở vết rách ấy ra xem, bên trong là vết thương dài chừng một gang tay đã khô máu. Trông vết thương hẹp và gọn gàng, giống như là vết chém của kiếm vậy.

Kẻ có thể gây ra vết chém ngọt lịm như thế này chắc hẳn kiếm thuật không tầm thường.

- …

Một bầu không im lặng bao trùm cả hai.

- Mai Lang… - Sao đang ăn bánh ngon lành cũng bị bầu không nặng nề đó ảnh hưởng mà mất cả hứng, cơn đói cồn cào cũng lặng thinh.- Ăn đi. - Nín lặng một chốc, Mai Lang Vương chậm rãi quay lưng đi, chàng không nhìn Sao mà chỉ thốt ra hai tiếng ấy.

Sao cũng không biết nói gì hơn, em ngoan ngoãn ăn hết số bánh trên tay. Khi ăn đến chiếc bánh cuối cùng em bỗng bật ho. Sao quay sang bên ho khụ khụ, Mai Lang Vương lo lắng nhìn em, chàng không dám vỗ lưng em nữa mà lập tức đứng dậy đi tìm chút nước cho em uống.

- Sao. - Chàng chìa chén nước ra, cất tiếng gọi.

Sao quay lại, liền thấy chàng đứng đó sốt ruột đưa nước cho mình. Em thoáng ngây ra, chậm chạp đón lấy chén nước từ chàng.Được ăn no và uống nước, tinh thần Sao trở nên phấn chấn hẳn lên, em lại có thể vui vẻ ngắm nhìn trời mây. Hai người lúc này đang ngồi trên sập nhìn ra ngoài, qua những cánh cửa đã được xếp lại cẩn thận hiện ra thềm nhà và nền sân đỏ cam quen thuộc, xa xa thấp thoáng mấy chậu hoa nhài, hương nhài theo gió cuốn vào nhà, vừa dịu dàng vừa mê hoặc, giúp lòng người trở nên dễ chịu.

Mai Lang Vương đột nhiên nắm lấy tay Sao, em hơi giật mình, tròn mắt nhìn chàng. Mai Lang Vương không nhìn em, chàng lặng lẽ kéo tay áo lên, những vết tím bầm và trầy xước hiện rõ như in trên làn da trắng nõn lần lượt đập vào mắt chàng. Mai Lang Vương câm lặng mím môi. Những gì chàng đoán đều đúng.

- Giờ thì em nói đi. - Mai Thần hướng mắt về phía em, đôi mắt nâu kiên định dứt khoát. Vẻ mặt chàng lúc này đan xen giữa đau đớn, xót xa và giận dữ, một biểu cảm phức tạp, khiến Sao không thể giấu nhẹm mọi chuyện được nữa.

Sao rụt tay lại, ấp úng nhìn sàn nhà.

Mai Lang Vương vẫn chiếu mắt lên người em, chàng hiển nhiên sẽ kiên nhẫn đợi em tự nguyện bộc bạch hết mọi chuyện. Tuy nhiên nếu em vẫn cố tình che giấu thì chàng sẽ có biện pháp khiến em phải nói. Ánh nhìn của chàng dần trở nên áp lực.

Sao thở dài.

Hành động ấy của em khiến chàng sững ra, Mai Lang Vương không hiểu vì sao em lại thở dài.

- Mai Lang, ngài cần gì phải truy cứu chuyện này chứ? - Sao nắm lấy tay áo chàng, ngón tay khẽ siết. Cử chỉ đó giống như một sự van nài lại giống như lời an ủi khuyên can, khiến tâm trạng căng thẳng của chàng dịu đi đôi chút.

- Em bị thương nặng nề thế này, ta làm sao có thể khoanh tay đứng yên?

- Nhưng ngài còn đang bận điều tra nguyên nhân cái chết của thần sông, chuyện này cũng qua rồi, nếu em nói cho ngài biết thì chỉ càng khiến ngài phiền muộn thôi.

- Ra là vậy. - Mai Lang Vương xoa tay lên mái đầu bé bỏng, cau mày - Ra đây là lí do em không chịu nói.

Chàng chẳng biết em che giấu mọi chuyện vì nguyên nhân gì, cứ nghĩ em có điều khó nói, nào ngờ là do em lo cho chàng.

Mai Lang Vương chợt thấy lòng bình yên…

Sao luôn luôn nghĩ cho chàng trước tiên.

- Ta rất vui vì em lo cho ta, nhưng đây là chuyện quan trọng, em phải nói cho ta nghe để ta còn tính toán đường đi nước bước.

- Dạ? - Sao sửng sốt ngẩng lên.
Mai Lang Vương gõ tay lên trán em, khiến Sao phải kêu lên một tiếng, giọng chàng trở nên nghiêm nghị - Chuyện gì em cũng phải nói cho ta, nhiệm vụ của ta là bảo vệ em, biết không? Cho dù chuyện đã qua rồi thì ta cũng cần thông tin từ nó, nhờ có thông tin đó mà ta và em sẽ tránh được nhiều rắc rối về sau, nếu em không nói cho ta nghe thì ta biết phán đoán thế nào?

- A… - Đến lúc này Sao mới hiểu ra vấn đề, em ngượng nghịu cúi mặt xuống, xoa hai tay vào nhau như hối lỗi, nhỏ giọng nói - Em xin lỗi ạ, vì em không nghĩ chuyện đó quan trọng…

- Quan trọng chứ. - Mai Lang Vương nhấn mạnh.

- Em biết rồi ạ… - Sao nhắm tịt mắt, rối rít.Sau khi hiểu rõ được tầm quan trọng của việc kể lại mọi chuyện, Sao liền không do dự nữa, những gì em trải qua em đều nói cho chàng nghe. Mai Lang Vương bình tĩnh nghe em nói, dù chàng rất giận nhưng hơn ai hết chàng hiểu rằng, không được để cơn giận kiểm soát lí trí vào lúc này.

- Tên đó đã bị một nhành mai xuyên qua tay. - Sao vừa nói vừa nâng sợi dây chuyền mà chàng đưa cho lên, khuôn mặt không kìm được sự khâm phục - Trông hắn giận dữ và khổ sở lắm. Hắn quằn quại trên nền nhà và cố sức rút nhành mai ra nhưng không được, sau cùng hắn chỉ còn cách bỏ chạy.

- Nếu vậy thì hắn tận số rồi. - Mai Lang Vương cười mỉm.

- Sao ạ?

- Nhành mai đó là ám khí mà ta luyện ra, trong thân có tẩm độc dược chiết xuất từ cây Mãn Tiền. Khi trúng phải thứ ám khí ấy thì không thể cầm máu và cũng không thể rút nó ra được, chất độc cũng sẽ nhanh chóng tác động lên các cơ bắp và hệ thống thần kinh, hắn sẽ chết trong đau đớn.

- Thì ra là thế… - Sao kinh ngạc.

- Ngay từ sau vụ Kon Chư Răng ta đã nghiệm ra vài điều đáng ngờ. - Mai Lang Vương cuốn lấy một lọn tóc của Sao, mân mê trên ngón tay, ưu tư nói - Lần đó, dù ta mang theo nữ thần Kon Chư Răng chạy về hướng đông nhưng bọn phản loạn lại di chuyển về phía Nam mà tấn công em và Yang, giáp mặt ta khi ấy cũng chỉ là bọn lính khác, bọn chúng có kĩ năng tinh nhuệ hơn bọn phản loạn nhiều lần, trông như là binh lính được huấn luyện đặc biệt vậy. Dù chúng mặc trang phục Bana nhưng không hề để lộ dung mạo, sau khi bị ta tiêu diệt, thân xác của chúng cũng bị hủy hoại nhanh chóng, dường như là có ai đó không muốn ta biết thân phận của chúng.

Hôm đó Mai Lang Vương cố tình mang theo nữ thần Kon Chư Răng, biến bản thân thành mồi nhử để thu hút bọn phản loạn. Theo suy tính của chàng, chúng hiển nhiên sẽ muốn tấn công chàng và nữ thần Kon Chư Răng hơn là hai đứa trẻ kia. Thế nhưng bọn phản loạn lại làm điều ngược lại, chúng nhắm vào Sao.

Sự việc ở Kon Chư Răng khi ấy không giống một vụ tạo phản ngẫu nhiên… Lời khai cuối cùng của tên thủ lĩnh cũng rất đáng ngờ. Hắn nói về một kẻ được gọi là "đại nhân", chàng chắc đó là người đã phá hủy kết giới của chàng và bắn những mũi tên đồng về phía Sao, hắn chắc hẳn cũng chính là người đã giật dây mọi chuyện, cố tình gây ra vụ phản loạn.

Lúc ấy chàng đã nắm rõ được tình thế nhưng vẫn chưa có căn cứ chắc chắn để khẳng định mục đích của hắn là tiêu diệt Sao. Cho đến hôm nay, khi nghe em kể về cuộc truy sát bất thành tối qua thì chàng không còn nghi ngờ gì nữa. Dường như Sao đã trở thành mục tiêu của một thế lực nào đó, có kẻ nào đó đang tìm cách diệt trừ em ấy.

Mai Lang Vương nheo mắt lại, tâm trí trở nên thông suốt.

Không chừng… Sự việc xảy ra ở phủ thần sông này cũng là âm mưu của hắn.

- Đó là lí do ngài đưa cho em sợi dây chuyền ạ? - Sao hồn nhiên hỏi, khả năng ưu việt của sợi dây này vẫn còn khiến cô bé kinh ngạc. Nó quả là một thứ pháp bảo tuyệt vời, vừa có thể bảo vệ em lại vừa có thể tấn công kẻ địch.

- Chỉ là một phần thôi. - Mai Lang Vương dịu dàng nhìn em, trầm ấm cất lời.

- Còn lí do nào nữa sao? - Em vô cùng thắc mắc.

Mai Lang Vương dõi mắt ra sân nhà, nắng lúc này đã trở nên dịu hơn, không gian thật yên ả, chàng thích ở bên cạnh em như thế này, khi hai người ở cạnh nhau, chàng luôn cảm thấy rất bình yên.

- Em chưa bao giờ rời khỏi ta, ta luôn giữ em trong tầm mắt nên mới luôn yên tâm. Thế rồi bỗng dưng chuyện của thần sông nổ ra, ta buộc phải cách xa em, điều đó khiến ta bất an lo lắng, nếu không nhìn thấy em, không cảm nhận được em thì ta sẽ không thể tập trung làm việc gì.

Sợi dây chuyền đó chứa đựng sức mạnh của chàng, chính vì vậy, khi Sao đeo nó thì chàng sẽ cảm nhận được em rất rõ rệt. Cho dù hai người có cách xa ngàn dặm chàng vẫn sẽ bắt được hơi thở và cảm xúc của em. Nó không những giúp chàng bảo vệ em mà còn là phương tiện kết nối tâm hồn em và chàng.

- Mai Lang… - Sao rưng rưng lướt tay qua khóe mắt.

Mai Lang Vương ghé lại gần em, chàng vừa xoa đầu em vừa thì thầm - Từ nay em hãy giữ nó bên mình.

Sao không đáp lời chàng, em nâng sợi dây lên, nhìn nó đăm chiêu.

Chương 88: Lỡ vướng tương tư mất rồi

Chuyện ở phủ Thần sông này… Xem ra đã chuyển sang hướng điều tra mới rồi. - Mai Lang Vương xòe cánh quạt màu liễu ra, ưu nhã lay động, cười mỉm thâm trầm.

- Chuyển hướng? - Sao đung đưa chân, mắt đặt lên những ngón chân đỏ hồng mủm mĩm, ngơ ngẩn lặp lại.

- Chắc chắn ai đó trong phủ thần sông đã móc nối với tên áo đen, kẻ đó chính là tay sai của hắn và nghe lệnh hắn hãm hại em.

- A…

- Lưỡi câu mà thần sông nuốt phải chắc chắn cũng từ tay hắn mà ra. Hắn thoạt tiên cài người vào phủ, khéo léo dẫn dụ em vào bẫy rồi giết chết thần sông và đổ tội cho em, mục đích cuối cùng là để kích động Vĩnh Nghiêm, khiến hắn điên tiết mà ra tay với em.

- Nhưng Mai Lang đã ngăn anh ấy.

- Ừm, và Vĩnh Nghiêm đã giam em lại, tách em khỏi sự bảo vệ của ta.

- Và… - Sao sững sờ.

Khi em rời khỏi sự bảo hộ của chàng thì tên áo đen kia lập tức xuất hiện và tấn công em.

- Sau chuyện này ta tuyệt đối sẽ không rời khỏi em nửa bước. - Mai Lang Vương kiên định nói.

- Mai Lang… - Sao chẳng biết mình nên buồn hay vui. Dù bản thân em giờ đây bỗng dưng trở thành mục tiêu diệt trừ của kẻ khác, dù mạng sống lúc nào cũng bị uy hiếp nhưng nhờ đó, em sẽ được ở cạnh Mai Lang nhiều hơn.

Sao mỉm cười, tựa vào người chàng mà nghỉ ngơi một chốc.

Mai Lang Vương thoáng nghe lồng ngực mình đánh thịch một tiếng, chàng dời mắt sang Sao, hơi ấm của em thật dễ chịu.

- Sao… - Chàng hơi ngượng ngùng.

- Giờ ngài sẽ điều tra các mối quan hệ của những người trong phủ ư? - Nhưng Sao không chú ý đến sự bối rối của chàng, em vẫn thản nhiên như vậy, e ngại hỏi.

Mai Lang Vương lấy lại sự bình tĩnh, chàng phe phẩy quạt, giọng trở nên bất lực - Đã điều tra rồi nhưng không thấy gì đáng ngờ.

- Còn những người khác?

- Cũng vậy.

Đêm qua chàng đã xem hết sổ sách quản lí của vùng Vàm Thuật, thực sự chàng không tìm thấy điều bất thường nào. Kể cả khi chàng đi tuần cũng Vĩnh Nghiêm vào ban sáng cũng không nhận thấy sự khả nghi nào cả, cuộc sống ở đây vẫn diễn ra tấp nập và bình yên, không có tin đồn kì quái hay nhóm côn đồ ngông cuồng cộm cán.

- Nếu vậy… - Sao suy nghĩ hồi lâu, kể lại diễn biến của ngày hôm ấy - Trước đó một ngày, khi ngài vẫn còn ngủ quên ở võng thì chị Thủy Cơ có đến tìm em và muốn em cùng chị ấy nấu ăn. Chị đã hẹn em ngày mai sẽ cùng tiếp tục, em rất vui vẻ nhận lời, sau đó thì sự việc đau buồn diễn ra.

- Vậy ra Thủy Cơ đã đến gặp em? - Ngữ điệu của chàng dần chậm lại, đúng là trong lúc chàng ngủ quên ở võng, chàng không biết chuyện đó đã xảy ra.

Thủy Cơ không tự nhiên mà tiếp cận tiểu đồng của chàng. Với tính cách của nàng ấy, nàng ấy không việc gì phải làm thân với một cô bé ngây thơ như Sao cả.

- Vâng. - Sao nhỏ giọng nói thêm - Khi chị ấy bị bỏng và ra khỏi bếp thì nhóm thị nữ của chị ấy đều rời theo, những người đó cũng là những người đã vu oan cho em, mặc dù họ đã chứng kiến toàn bộ sự việc, nghe rõ những lời mà thần sông nói vào phút cuối cùng…

- Em nghi ngờ Thủy Cơ ư? - Mai Lang Vương nhẹ nhàng hỏi.

Sao không đáp, em nhắm mắt lại, gật gật đầu, cảm thấy cõi lòng thật cay đắng.

Mai Lang Vương thở hắt ra một hơi, bộc bạch cho em suy nghĩ của chàng - Ta cũng nghi ngờ nàng ấy.

Sao đặt hai tay lên nhau, vô thức siết lại, ngón tay em lạnh ngắt. Mai Lang Vương biết em đang nghĩ gì, chàng nắm lấy tay em, ân cần làm ấm những ngón tay lạnh lẽo ấy như an ủi.

- Hoành thánh mà thần sông ăn hoàn toàn do Thủy Cơ chuẩn bị. - Mai Lang Vương phân tích - Ta biết rõ em, quy tắc của hoa tiên chúng ta là không được ăn hay chế biến những món liên quan đến thịt. Nếu em có đến giúp Thủy Cơ thì chắc chắn em cũng chỉ thái rau củ là cùng, trong khi để cho lưỡi câu vào hoành thánh thì bắt buộc em phải tự tay gói chúng.

- Vâng ạ. - Sao buồn bã đáp - Hôm đó em chỉ tỉa củ cải đỏ thôi.

- Trong thời gian hai người chuẩn bị món ăn, em cũng không hề rời khỏi bếp, chắc chắn không có ai khác tiếp xúc với những viên hoành thánh ngoài nàng ta đâu đúng không?

- Đúng vậy ạ.

- Hành động của những tì nữ rất kì quái. Ta nhớ khi em hỏi một thị nữ tên là Thị Hoa về việc nàng ta có quay lại bếp hay không, Thủy Cơ đã ngay lập tức phản ứng, các tì nữ kia cũng lấp liếm nhanh chóng, giống như đang che giấu chuyện gì vậy.

Nhắc đến Thị Hoa, Sao lập tức nhăn mày, mặt tràn đầy hoài nghi - Chị Thị Hoa nói dối, chị ấy có quay lại bếp.

- Nói rõ xem nào. - Mai Lang Vương hơi hướng quạt về phía em, thái độ trở nên nghiêm nghị.

Sao thấy chàng thay đổi sắc mặt, biết rằng chàng đã nắm được điều đáng ngờ gì, em lập tức kể lại một cách chi tiết và rõ ràng - Chị Thủy Cơ đi chẳng bao lâu thì chị Thị Hoa có quay lại bếp ạ. Chị ấy đem dọn đôi găng tay mà chị Thủy Cơ đã đeo. Rõ ràng chị ấy có quay lại nhưng khi em hỏi thì chị ấy lại chối, còn chị Thủy Cơ cũng bao che… Tại sao họ lại nói dối?

- Đôi găng tay? - Mai Lang Vương tức thì chú ý đến chi tiết nhỏ nhặt đó.
- Vâng ạ. - Sao hồn nhiên kể - Đó là đôi găng tay sử dụng trong bếp bình thường thôi ạ, khi chị Thủy Cơ bị bỏng nó cũng thủng một lỗ. Lúc chị Thị Hoa dọn dẹp nó em còn thấp thoáng nhìn thấy một lớp găng tay khác ẩn bên trong.

- Vậy là có hai lớp găng tay ư? - Đáy mắt nâu lóe sáng.

- Vâng.

- Thủy Cơ có phải bị bỏng do lửa bếp liếm trúng hay không?

Sao hồi tưởng về ngày hôm ấy, lắc lắc đầu - Không ạ, chị ấy bị bỏng do bất cẩn chạm tay vào nồi nước đang sôi.

Em nhớ rõ rằng khi ấy Thủy Cơ đang gói hoành thánh, sau khi nàng cho hoành thánh vào nước luộc thì bị bỏng. Lửa trong bếp lúc đó đã được điều chỉnh rồi, nồi nước lại to hơn bếp, không có chuyện lửa liếm ra ngoài được.

Ánh mắt Mai Thần trở nên xa xôi - Thủy Cơ bị bỏng ở vị trí nào em có thấy không?

- Hình như là… Ở lòng bàn tay… - Sao ngẫm nghĩ - Mặc dù chị ấy cố giấu cổ tay đi nhưng em đã nhìn thấy vết bỏng đó, da tay chị ấy loét ra sâu hoắm.

Mai Lang Vương nhìn sang em, Sao nói ra mọi thông tin với vẻ mặt vô cùng ngây thơ trong sáng, điều đó khiến chàng không khỏi buồn cười. Nếu ngay từ đầu chàng đến gặp em thì có lẽ đã không phải ngồi đọc đống sổ sách chất cao như núi kia rồi.

- Nếu bị bỏng do chạm tay vào nồi nước dùng thì găng tay sẽ không bị thủng đâu. - Mai Thần chợt nói.

Sao giật sững người, cảm giác như thể vừa bị sét đánh trúng.

- Và nếu đã đeo găng tay thì sao lại bị bỏng vì chạm vào nồi nước dùng?

Sao tiếp tục trơ ra như phỗng.

- Cuối cùng, vết bỏng - Đặc biệt là bỏng do chạm vào vật nóng như nồi nước dùng thì sẽ không gây loét da ngay lập tức, thoạt tiên phần da thịt sẽ tấy đỏ, sau đó mới tụ nước và khi mụn nước ấy vỡ ra thì vết thương mới thực sự lộ diện.

Vẻ mặt Sao lúc này đã khó mà dùng lời diễn tả.

- o-

- Ngay từ đầu ta đã nghi ngờ Thủy Cơ, nhưng dẫu ta nghi ngờ nàng ta thì vẫn có hai nghi vấn khác khiến ta rất thắc mắc. - Mai Lang Vương chậm rãi mở từng nan quạt ra, mắt rơi lên lớp giấy điệp mỏng tan xanh dập dờn phủ trên cánh quạt. Chiếc quạt mà chàng vẫn dùng là loại quạt giấy Chàng Sơn, bên trên không trang trí những bức tranh thủy mặc cầu kì hay những dòng chữ thư pháp. Chàng thích những làn vân thuần túy tự nhiên của loại giấy điệp được tạo ra từ làng Đông Hồ.

- Đó là gì ạ? - Sao bấy giờ đã lấy lại bình tĩnh. Những lời phân tích của chàng khiến em thông suốt được nhiều điều. Sao cảm thấy tâm trí tỉnh táo quang đãng như áng sương vừa được tia nắng sớm soi chiếu, ngữ điệu của em vì vậy cũng trở nên chậm rãi hơn.

- Một là, động cơ thật sự khiến Thủy Cơ ra tay với anh rể của mình là gì. - Mai Lang Vương từ tốn nói - Hai là, với một cư dân thuộc vùng Vàm Thuật như nàng ta, việc chạm vào lưỡi câu là bất khả thi.

Chính hai nghi vấn này khiến chàng không thể vội vàng kết luận hung thủ được. Thủy Cơ từ nhỏ đã sống bên cạnh thần sông, mối quan hệ giữa hai người đó rất tốt đẹp. Thần sông là một người hòa nhã lịch thiệp và có tầm nhìn xa trông rộng, ngài ấy hết lòng yêu thương gia đình của mình, đối đãi với người ngoài cũng vô cùng đức độ. Chàng không hiểu vì sao Thủy Cơ lại đan tâm ra tay với ngài.

Thêm nữa, như Vĩnh Nghiêm nói, lưỡi câu là thứ kịch độc chí mạng đối với cư dân vùng Vàm Thuật, chỉ cần họ chạm vào nó thì thịt da sẽ lập tức bị ăn mòn, Thủy Cơ nếu đã cho được lưỡi câu vào hoành thánh thì nàng ấy hẳn cũng sẽ chịu tác động từ nó ít nhiều. Dù hôm đó nàng ấy đột nhiên bị bỏng, chàng cũng chú ý đến sự trùng hợp đó, nhưng một vết bỏng thì không thể nói lên điều gì, bởi tác động của móc câu lên cư dân vùng Vàm Thuật sẽ không dừng lại cho đến khi phần da thịt chạm vào nó bị mục rữa hoàn toàn.
Nói cách khác, nếu đã chạm vào lưỡi câu thì Thủy Cơ chỉ có thể mất đi một bàn tay thôi, không thể chỉ bị bỏng ngoài da được.

Tất cả những chi tiết đó khiến chàng phải ngừng ngay các kết luận của mình lại và buộc lòng điều tra thêm thông tin cùng Vĩnh Nghiêm.

- Nhưng sau khi nói chuyện cùng em, ta đã có thể phần nào giải quyết được nghi vấn thứ hai rồi. - Mai Lang Vương cười mỉm êm dịu.

- Là chiếc găng tay ạ? - Sao rụt rè đoán.

- Ừm. - Chàng khẽ gật đầu.

Về chiếc găng tay của Thủy Cơ mà Sao nói đến, chàng cảm thấy vật đó thật khả nghi, quanh nó có quá nhiều điểm bất thường. Đầu tiên là vết thủng trên chiếc găng tay, ngoại trừ bị lửa liếm phải trực tiếp ra thì một chiếc găng tay với chất liệu như vậy không thể bị thủng được. Thủy Cơ đã đeo găng tay nhưng vẫn bị bỏng, đây đúng là điểm khôi hài, chẳng lẽ nàng ta bị nước sôi đổ lên tay? Cứ cho rằng chiếc găng tay đó bị thủng trước khi Thủy Cơ sử dụng và nàng ta thực sự bị bỏng do nước dùng chứ không phải do chạm tay vào thành nồi thì một chiếc găng tay bị hỏng cũng đâu quan trọng gì, đến mức Thủy Cơ phải vội vàng sai người hầu của mình đến thu dọn?

Chắc chắn chiếc găng tay ấy chính là mấu chốt giải quyết mọi vấn đề.

- Em nói bên trong chiếc găng tay bị thủng của Thủy Cơ còn có một lớp găng tay khác, trông nó như thế nào, em còn nhớ không?

Sao đương nhiên không quên được thứ chất liệu kì lạ đó, em vẫn nhớ rõ như in sự kinh ngạc của mình khi lần đầu nhìn thấy nó.

- Chiếc găng tay bên trong rất lạ, loại vải dùng để may nên nó rất kì quái, nhất là hoa văn trên bề mặt vải, trông giống như là lớp da cá của anh Vĩnh Nghiêm vậy!

Mai Lang Vương nâng quạt lên, cánh quạt xếp một cách hờ hững che lấy nửa khuôn mặt chàng, chỉ còn lại ánh mắt nâu đầy hoài nghi và đôi mày kiếm nhíu chặt.

Trong lúc chàng chìm trong suy tư thì Sao chợt nhớ ra một chi tiết quan trọng khác, em thận trọng thốt ra từng lời từng lời - Em nhớ trước khi chị Thị Hoa rời đi, chị ấy có nói với em rằng: "Thứ này sẽ được thả xuống hầm rùa ở miếu Nổi."

Mai Lang Vương gõ quạt lên tay một cái, khiến cánh quạt chưa xếp hết nhanh chóng đóng lại và nằm im lìm trên lòng bàn tay to lớn của chàng.

Vậy là đã rõ, chàng đã tìm thấy manh mối điều tra.

- Sao. - Mai Lang Vương hướng về phía em, ngón tay chàng lướt qua đôi má hồng hào, chạm lên mớ tóc mai đen nhánh đang rũ xuống và khẽ khàng vén nó lên sau vành tai em. Cử chỉ của chàng thật dịu dàng, thật nhu tình, đó là lần đầu tiên Sao thấy chàng trở nên như vậy.

- Mai Lang? - Em mơ hồ nghi vấn.

- Hiện tại ta chỉ muốn mang em rời khỏi đây thôi. - Mai Lang Vương ôm lấy vai em, khiến em tựa vào người chàng, giọng chàng như than thở - Ta chỉ muốn mang em về Mai Viện, khi về nhà rồi thì sẽ không còn ai gây hại cho em nữa, không ai có thể gây sự khi ta đến gặp em nữa.

- Em biết… - Sao nằm im trong lòng chàng, mắt khẽ nhìn xuống, tay hai người đang đặt lên nhau, điều đó khiến em cảm thấy ấm áp và được che chở.

- Ta không muốn để em ở lại căn nhà tàn tạ này thêm một giây một phút nào. - Chàng tiếp tục nói, ngữ điệu ẩn chứa sắc giận.

Sao mỉm cười nhẹ nhàng, lắc lắc đầu, nói một cách dịu dàng chậm rãi - Mai Lang không thể làm thế đâu.

- Sao. - Chàng cảm thấy ngực mình thắt lại.

Em nhẹ giọng nói thêm - Mai Lang là một người rất xem trọng uy tín. Ngài đã nói lời thì sẽ giữ lời. Đó là một trong những quy tắc làm người của ngài, ngài đã luôn gìn giữ nó, ngài không nên phá vỡ nó vì em.

Em tựa đầu lên bờ vai rộng lớn, khe khẽ thì thầm - Em cũng không muốn ngài làm vậy.

Mai Lang Vương không biết nói gì hơn, chàng chỉ cảm thấy lòng nhói lên, có thứ gì đó cứ kéo tuột trái tim chàng xuống.

Từ trước đến nay chàng làm việc đều dựa vào lí trí và nguyên tắc, chưa từng để cảm xúc lấn át, vì chàng luôn tuân thủ những nguyên tắc đó nên mọi chuyện đối với chàng đều rất dễ dàng, mọi khó khăn, mọi điều nan giải, uất ức chàng đều có thể chịu đựng và vượt qua.

Mai Lang Vương chưa từng bị làm khó bởi bất kì điều gì, cho đến khi gặp em, chỉ riêng với em là chàng không thể điều khiển nổi cảm xúc, bất kì chuyện gì liên quan đến em đều có thể dễ dàng khiến chàng kích động.

Sao thấy chàng im lặng mãi không đáp, em lại sợ chàng chẳng chịu nghe mình khuyên. Sao nắm lấy tay chàng lay lay, vừa khuyên can vừa van nài - Mai Lang, hứa với em là ngài sẽ giải quyết rốt ráo việc này và đường đường chính chính cứu em ra ngoài!

Mai Lang Vương tiếp tục im lặng.

Sao càng mềm giọng hơn - Mai Lang, hứa đi mà.

- Ừm. - Mãi một lúc sau chàng mới đồng ý, ánh mắt nhìn em xót xa.

Sao thấy chàng đã chịu ngoan ngoãn, lòng vui khấp khởi, em liền nhoẻn miệng cười.

Nụ cười đó in sâu vào lòng chàng.

Kể từ đó, có một cảm xúc vô cùng đặc biệt đã len lỏi vào tim chàng và thay đổi chàng mãi mãi.

Chương 89: Ấm áp lẩn khuất

Hai người đang lưu luyến trò chuyện thì Vĩnh Nghiêm xuất hiện. Khi em trai thần sông bước chân vào ở cổng tròn, hai mắt chàng lập tức bắn vào nhà chính, liền thấy những cánh cửa ở ba gian nhà đầu tiên đã mở rộng tự lúc nào, Mai Thần và Sao thì ngồi trên sập ung dung nhìn ra, ánh mắt của tên Mai Thần đó thậm chí còn lóe lên tia lửa giận khi phát hiện ra chàng.

Khó lòng mà diễn tả cảm xúc của Vĩnh Nghiêm lúc ấy, chàng tựa hồ như muốn gầm ra lửa vì tức.

- Tên chết tiệt chết bằm chết giẫm chết gí chết không có chỗ chôn chết bờ chết bụi! - Vĩnh Nghiêm vừa xăm xăm xông đến chỗ hai người vừa moi hết bao nhiêu từ chết ra mà rủa sả Mai Lang Vương.

Đến lúc này thì chàng cũng nhận ra, những tên đầy tớ mà mình bố trí trong biệt khu đã bị tên Mai Thần kia đuổi đi đâu mất rồi. Vĩnh Nghiêm hùng hổ lao vào sập, không nể nang mà tuốt kiếm chém thẳng vào người Mai Thần. Mai Lang Vương liếc mắt lạnh nhạt, hàn quang trong ánh mắt chợt lóe, tiếng lục lạc tức thì reo lên, kiếm của Vĩnh Nghiêm đã bị bảo kiếm bằng đồng cản lại.

Sao rụt rè trốn sau vạt áo chàng, Mai Lang Vương dang tay chắn qua người em, bảo vệ em cẩn mật.

- Lời ta nói với ngươi tại sao cứ như nước đổ lá khoai vậy hả?!

Vĩnh Nghiêm nghiến răng hét lên, rụt kiếm lại, chân nhún về sau hai bước rồi lại lấy đà lao đến mà tung chiêu khác mạnh mẽ hơn về phía chàng.

- Ta mới là người có tư cách nói câu đó.

Mai Lang Vương không buồn di chuyển, trực tiếp vung kiếm hất văng chàng ta ra xa bằng một lực cực mạnh. Lực cản bất ngờ từ chiêu thức của chàng khiến cho đà lao của Vĩnh Nghiêm bị chuyển hướng đột ngột. Chàng ta phải lăn không hai lần liên tiếp thì mới có thể giữ cho thanh kiếm trong trong tay không bị cú chém ngang vừa rồi tước đi.

Vĩnh Nghiêm đáp xuống sàn nhà, tay chống lên lớp gạch bông với hoa văn xanh trắng, mắt trừng trừng nhìn về phía Mai Lang Vương và Sao.

Mai Lang Vương vẫn giữ chặt kiếm trong tay, tay còn lại vươn ra bảo vệ Sao, hai người đứng bên cạnh chiếc sập gỗ trắc, quang cảnh phía sau họ là một khu vực vừa trống trải vừa hỗn loạn.

Vĩnh Nghiêm nhìn các gian chỉ còn trơ ra cột và vô số đồ nội thất tan tành bị cuốn vào các góc nhà, chợt khựng lại.

Giờ mới để ý… Nơi này… Sao lại thành ra như vậy rồi???

- Tối qua có kẻ ám sát Sao. - Mai Lang Vương cất kiếm, chậm rãi nói ra từng lời từng lời như cố tình truyền tải một ý ngầm nào đó đến Vĩnh Nghiêm.

Sắc mặt chàng ta lập tức dịu lại, không còn bực tức nữa, thay vào đó hai mắt thấp thoáng tia sáng như vừa thông tỏ điều gì.

Vĩnh Nghiêm tiến đến chỗ hai người, khoanh tay nhìn Sao hồi lâu. Ánh nhìn của chàng ta rơi lên người em vẫn còn nguyên sự hoài nghi và khó chịu, tuy vậy, chàng ta không còn lồng lộn như thời gian đầu.

Sao không dám đứng gần chàng ta, em trốn tịt sau lưng Mai Lang Vương.

- Xem bọn đầy tớ của ngươi giở trò gì kìa. - Mai Lang Vương liếc sang khay cơm bên bậc cửa, tức giận chê trách Vĩnh Nghiêm - Sao không ăn mặn, bọn chúng lại mang thức ăn như thế này đến cho em. Sao phải nhịn đói hai ngày liên tiếp, bọn đầy tớ của ngươi hẳn cũng bắt nạt em ấy đòi phen rồi. Mặc dù Sao không nói cho ta nghe nhưng ta thừa biết. Trước đó ngươi hứa với ta thế nào? "Không bắt nạt một đứa trẻ"? Lời nói của ngươi có giá trị hay không?

- Bọn hạ nhân khốn khiếp này! - Vĩnh Nghiêm đấm tay lên cột nhà, rít qua kẽ răng, bộ dạng giận dữ.

Hành động của bọn đầy tớ thật sự đã bôi tro trát trấu vào mặt chàng. Vĩnh Nghiêm dù không ưa gì Sao nhưng em ấy hiện tại vẫn được bảo hộ bởi giao ước giữa chàng và Mai Lang Vương, chàng cũng hứa sẽ đảm bảo an toàn cho em ấy, không để em ấy bị bắt nạt, lời hứa đó là lời hứa danh dự.

Đã là một lời hứa danh dự thì chàng sẽ giữ nó đến cùng, cho đến khi Sao bị buộc tội, chàng sẽ không để em gặp chuyện.

Thế mà giờ đây Sao không những gặp chuyện do bị ám sát mà bọn đầy tớ của chàng còn hiển nhiên bắt nạt em, khiến em không được ăn cơm.

Phút chốc, cơn giận của chàng dành cho Mai Thần và Sao bay biến sạch, toàn bộ sự giận dữ đều chuyển hết sang đám đầy tớ.

- Vĩnh Nghiêm, ngươi thấy đấy, Sao luôn cần người bảo vệ.

Mai Lang Vương ngồi xuống sập, chàng không quên kéo tay Sao, ý bảo rằng em cũng nên ngồi xuống. Sao nghe lời chàng, em khúm núm ngồi bên cạnh chàng. Riêng Vĩnh Nghiêm thì đứng lặng bên cây cột gần đó, quay lưng về phía hai người.

- Sự việc tối qua chỉ là một trong vô số những nguy hiểm mà em ấy phải đối mặt, những kẻ đang nhắm đến em ấy sẽ còn quay lại.

- Vậy thì sao? - Vĩnh Nghiêm không thèm quay đầu sang, giọng vút cao - Ta không rảnh quan tâm an nguy của nó như ngươi đâu! Giờ nó liên quan đến cái chết của anh trai ta thì phải tự mà chịu! Ta vẫn sẽ giữ nguyên quyết định ban đầu, giam nó năm ngày, ngươi không tìm ra hung thủ thì bọn kia cũng chẳng cần tốn sức truy đuổi nó nữa, ta sẽ giúp chúng kết liễu nó ngay.

Sao xanh mặt, nắm lấy tay áo Mai Lang Vương mà run lên từng chập. Mai Thần lập tức đánh ánh nhìn bực tức về phía Vĩnh Nghiêm, tiếc là chàng ta đang hướng lưng về phía hai người nên không thấy.

Hồi lâu sau, Mai Lang Vương chỉ đành nén luồng hơi nóng đang dồn dập đổ lên lồng ngực của mình xuống, bình tĩnh nói với Vĩnh Nghiêm - Ta sẽ giữ lời hứa đó nhưng từ nay các bữa ăn của Sao sẽ do tiểu đồng của ta phụ trách, ta cũng sẽ cử vài tiểu đồng ở lại bầu bạn cùng em ấy.

- Được thôi. - Vĩnh Nghiêm đương nhiên phải thỏa hiệp, chuyện bọn đầy tớ của chàng gây ra vẫn còn rành rành ở đó, nếu chàng không đồng ý với tên Mai Lang Vương kia thì danh dự của chàng sẽ chẳng còn biết để đâu.

- Khi ta đến thăm em, ta được phép mở các khóa cửa và vào trong.

- Chết tiệt! Được thì được! - Vĩnh Nghiêm gào lên.

Mai Lang Vương trông bộ dạng bị bức ép đó của chàng ta, bỗng dưng buồn cười. Chàng đưa tay xoa đầu Sao, ánh mắt dịu dàng, vậy là chàng có thể tự tay lo toan chuyện sinh hoạt cho em rồi.

Sao cảm động ôm lấy chàng, em không nghĩ chàng lại thẳng thừng nói với Vĩnh Nghiêm như vậy, đã thế còn buộc chàng ta phải hứa những điều kiện khác. Chàng làm vậy chỉ vì lo cho em. Sao cảm thấy lòng vỡ òa trong hạnh phúc.

Vĩnh Nghiêm bấy giờ liền quay lại, hai tay khoanh trước ngực, mũi cơ hồ xì khói - Hai ngươi diễn đủ chưa?!Chàng ta tiến đến túm lấy áo Mai Lang Vương, thô bạo xách lên, vừa kéo chàng ra ngoài vừa gầm gừ - Mau đi điều tra cho ta! Ban nãy ta nói hai ngươi chỉ có thời gian diễn tuồng trong lúc ta ngủ cơ mà? Kéo dài lâu quá rồi! Vở "Hán Đế biệt Chiêu Quân" sến sẩm này kết thúc ngay tại đây!

Mai Lang Vương cau mày khi thấy vai áo của mình trở nên nhăn nhúm bởi Vĩnh Nghiêm, chàng sầm mặt - Tay ngươi lấy lại khớp rồi à?

- … - Vĩnh Nghiêm toát mồ hôi trán, chàng ta liền vô thức buông chàng ra.

Mai Thần đứng ngoài thềm nhà nhìn Sao, em vẫn còn tần ngần đứng cạnh sập gỗ, ban nãy chàng bị Vĩnh Nghiêm kéo ra ngoài còn Sao thì không dám đuổi theo, em vẫn xem bậc cửa kia là làn phân cách, trong thời gian chàng phá án, em đã mặc định rằng sẽ không tự ý bước qua đó.

- Sao, đợi ta, sẽ sớm thôi. - Chàng kiên định nói.

- Vâng ạ. - Sao siết hai tay lại và đặt trước ngực, mỉm cười gật đầu, khóe mắt em nhòa lệ.

Ánh mắt chàng rơi lên mâu quang to tròn đen láy ấy, như thể muốn chạm vào những hạt châu trong suốt sắp tuông rơi kia. Nhưng rồi chàng nhận ra bản thân không thể nữa, không được chần chừ nữa.

Mai Lang Vương nắm lấy quạt, thõng tay xuống, chậm rãi quay đầu.

Mỗi bước chân của chàng đều như đang bước trên những sợi tơ đỏ. Từng sợi tơ, từng sợi tơ đều là nỗi sầu, sự lưu luyến, những cảm xúc xao động trong lòng chàng.

Mai Lang Vương bước trên những sợ tơ đó, rời khỏi biệt khu.

Dù chàng không còn ở đây nhưng tâm trí chàng đã ở lại, nó bị mắc trong sợi tơ đỏ thẫm nào đấy, chẳng chịu trở về với chàng nữa.

Nó chỉ muốn ở lại chốn này.

- o-

Mai Lang Vương và Vĩnh Nghiêm đi được tầm mười lăm phút thì bọn đầy tớ quay trở lại, khác với thái độ hách dịch ban đầu, chúng giờ đây trở nên rất khúm núm và ngoan ngoãn, không còn dám dùng ánh mắt xấc láo nhìn Sao nữa.

Khi chúng quay về, cửa nhà chính vẫn mở rộng như thế, dẫu vậy chúng không hề lấy làm khó chịu, thậm chí còn cung kính mở thêm các cánh cửa khác ra và dọn dẹp mớ lộn xộn trong nhà.

Sao được mời sang căn nhà bên phải, một tên đầy tớ tháp tùng em đến tận sập và cười hiền lành nói - Cô ngồi đây đợi một chút, Vương bảo các tiểu đồng rồi, họ sẽ đến chăm sóc cho cô.

Sao quá sửng sốt với thái độ khác biệt một trời một vực của hắn ta, em thật sự không quen với sự thay đổi chóng mặt này chút nào, rõ ràng mới sáng nay thôi bọn họ còn chửi mắng em ầm trời. Sao cố gắng nén nỗi hoài nghi của mình xuống, cố gắng chấp nhận sự ân cần của họ dù rằng em không biết, ẩn trong những nụ cười lễ phép kia có bao nhiêu phần thật lòng, bao nhiêu phần giả dối.

Quả đúng như những gì tên đầy tớ thông báo, chỉ chốc sau thôi là các tiểu đồng của Mai Viện đến. Khi thấy Sao, chúng khóc nức nở, không chỉ riêng Vương lo lắng cho em mà cả các tiểu đồng cũng vậy.

Các tiểu đồng chia việc ra mà làm, một nhóm chuẩn bị thức ăn nước uống cho Sao còn một nhóm thì mang theo dụng cụ trị thương và chăm sóc vết thương cho em. Lúc tiểu đồng băng bó vết thương ở lưng Sao, chúng không ngừng ái ngại, một tiểu đồng không kìm được, bực tức thốt lên - Bọn họ thật quá đáng! Không những vu oan cho Mai Viện chúng ta mà còn khiến chị lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm như thế này! Chẳng mấy chốc rồi Vương sẽ tìm ra chân tướng sự việc thôi! Đến lúc đó bọn họ sẽ ăn nói với chúng ta thế nào? Thật đáng chờ đợi!

Sao nghe vậy, nhẹ giọng khuyên can - Thôi đi, dù gì họ cũng bị hại.- Sao ạ?! - Các tiểu đồng không hiểu lời em, chúng ấm ức kêu lên. Sao thấy vẻ mặt ngờ vực của chúng, em chỉ cười gượng lắc đầu.

Các tiểu đồng đương nhiên không nắm rõ sự thật như em và Mai Lang. Chúng và cả những người khác nữa đều không biết đến sự tồn tại của người áo đen, hiển nhiên suy nghĩ cũng sẽ đơn giản và thuần phác.

Vào lúc này, Sao lại không tiện tiết lộ quá nhiều với chúng.

Trước khi Mai Lang làm sáng tỏ mọi chuyện, em không được phép tiết lộ bất kì thông tin nào ra ngoài.

Trong lúc Sao được các tiểu đồng chăm sóc thì một toán người khác lại tiến vào biệt khu, đi đầu là người đầy tớ trưởng được Vĩnh Nghiêm tin cậy nhất - Người chịu trách nhiệm quản lí những sự vụ trong phủ. Ông ấy cùng hơn hai mươi đầy tớ khác mang những nội thất mới vào nhà chính, khi đi qua căn nhà bên phải, thấy Sao đang ngồi trên sập nhìn ra, ông ta rất lễ tiết mà cúi người chào em.

Sao không dám nhận cái chào của người lớn tuổi nhã nhặn ấy, em rối rít cúi chào lại. Người đầy tớ trưởng thấy thế, đôi mắt già nua sáng lên, ông ấy mỉm môi cười nhẹ.

Dưới sự đôn đốc khẩn trương của người đầy tớ trưởng, những nội thất mới nhanh chóng được xếp đặt ngăn nắp, chỉ trong vòng hai canh giờ sau, nhà chính tan hoang đã lấy lại vẻ bệ vệ thuở nào, những vết tích của cuộc truy sát đã bị xóa sạch.

Giải quyết êm xuôi nhà chính xong, người đầy tớ trưởng lại đến gặp Sao và mời em vào lại nhà, bấy giờ các tiểu đồng cũng đã lo xong bữa ăn cho em, Sao cùng với mười tiểu đồng di chuyển qua nhà chính, khi em đã an ổn bên trong nhà rồi người đầy tớ trưởng mới bảo bọn hạ nhân cẩn thận khóa cửa lại.

- Cô ở đây chịu khó một thời gian, nếu có gì không thoải mái cứ bảo tiểu đồng nói với bọn tôi tớ là được. - Đứng ngoài song cửa, người đầy tớ trưởng ân cần nói.

- Vâng ạ, con cảm ơn. - Sao lễ phép cúi đầu.

- Ừm, khi đến giờ ăn các tiểu đồng khác sẽ mang thức ăn đến, lúc đó chúng ta sẽ mở cửa cho cô được thưởng không khí bên ngoài, dù sao dùng bữa ở không gian quang đãng rộng rãi vẫn ngon miệng hơn.

- Vâng ạ.

- Cô đừng lo, cậu Vĩnh Nghiêm đã bí mật sai thị vệ canh phòng nghiêm ngặt khu vực này rồi, nếu thích khách quay lại thì hắn sẽ bị tóm thôi. - Ông ấy nhẹ nhàng nói.

- Sao ạ? - Sao ngẩng phắt lên, mắt sáng lóe sững sờ. Em không nghĩ Vĩnh Nghiêm lại làm thế, ban nãy chẳng phải chàng ấy đã nói rằng không rảnh quan tâm đến an nguy của em ư?

Người đầy tớ già như hiểu được suy nghĩ của Sao, ông ấy nén cười, giọng hiền từ - Cậu Vĩnh Nghiêm là như vậy đấy. Cậu ấy không bộc lộ con người thật của mình ra bên ngoài. Cậu ấy thật sự rất quan tâm đến Vương và cô, nếu không cậu ấy cũng không cần phải tức giận như vậy.

- Con hiểu rồi ạ. - Sao mỉm cười, nghe lòng thật thư thái. Thời gian qua em cứ nghĩ mình đã bị rơi vào bóng tối của sự lạnh nhạt, hoài nghi, nào ngờ xung quanh vẫn lẩn khuất tia sáng ấm áp, chỉ là tia sáng đó luôn lẩn trốn, khiến em không thể nhận ra mà thôi.

- Được rồi, tôi đi đây, mỗi ngày tôi sẽ quay lại kiểm tra hai lần, nếu bọn kia mà dám xấc xược gì với cô thì cô cứ nói cho tôi.

- Dạ.

Dặn dò đâu đó kĩ càng rồi người đầy tớ trưởng liền rời khỏi biệt khu. Sao nhìn theo bóng ông khuất dần, chỉ thấy vạt áo xanh khẽ bay nhè nhẹ dưới nắng. Những chiếc lá me trên cao lả tả rơi lên vai áo ông, chúng bị ánh nắng chiếu vào mà hấp háy sáng. Bóng dáng từ tốn ung dung ấy dường như không bận tâm đến chúng, ông bỏ mặc những chiếc lá me xanh xanh vàng vàng, hướng về cổng tròn, chậm bước rời đi.

- Em nghe nói ông ấy là bạn thân của thần sông. - Một tiểu đồng bất chợt lên tiếng.

- Thế à? - Sao quay sang nó, ngạc nhiên hỏi.

- Vâng, ông ấy rất khác với những người trong phủ, ít ra là ông ấy không dùng ánh mắt đáng ghét đó mà nhìn chúng ta. - Tiểu đồng vừa nói vừa bày cờ cá ngựa lên sập.

Sao ngẫm nghĩ lời của tiểu đồng, lòng em chợt xót xa. Hóa ra không phải chỉ mình em chịu khổ mà các tiểu đồng cũng bị dị nghị. Bất chợt Sao lại nhớ đến chàng, phải chăng Mai Lang cũng bị người trong phủ thần sông đàm tiếu?

Em lại nhớ đến bó đuốt bị cắm chặt trên vách tường…

- Mai Lang… - Sao nghe lòng trũng sâu xuống.

- Chị, đến đây cùng chơi cờ nào! - Bàn cờ đã sẵn sàng, các tiểu đồng háo hức vẫy tay gọi Sao.

- Chuẩn bị từ lúc nào thế? - Sao bất ngờ với sự nhanh nhạy của chúng, em nén nỗi sầu xuống, chậm rãi tiến lại.

- Vương bảo bọn em mang mấy trò thú vị đến để chơi cùng chị. - Tiểu đồng vừa nói vừa lấy ra rất nhiều món cờ khác nhau, nào là cờ tỷ phú, cờ thú, cờ ca rô, ô ăn quan và một vài món đồ chơi khác.

Đó đều là những món từ hồng trần mà Thần Tình mang đến tặng Sao, em rất yêu quý chúng nên luôn mang theo mỗi dịp đi xa. Mỗi khi có thời gian rảnh, Sao lại bày chúng ra và chơi cùng các tiểu đồng, nhờ vậy mà dẫu Mai Lang Vương không ở cạnh em thì Sao cũng chẳng buồn chán.

- Cùng chơi thôi! - Các tiểu đồng háo hức tung xúc xắc.

Sao ngồi bên cạnh, chăm chú nhìn chúng, sự có mặt của các tiểu đồng khiến nỗi cô độc trong em biến mất hoàn toàn, những nỗi khổ, nỗi buồn phải trải qua trong hai ngày vừa rồi nhanh chóng lùi xa.

Chương 90: Càng lúc càng rắc rối

- o-

- An bài như vậy ngươi vừa ý rồi chứ?!

Trên con đường chính nối liền các khu của phủ thần sông, Vĩnh Nghiêm không ngừng cằn nhằn vặn hỏi Mai Lang Vương. Hai người đang bước đi dưới những tán điệp xanh rợp trời nở chi chít hoa vàng. Trên tường nhà đôi khi còn có mấy nhành hoa giấy, mấy cụm sử quân tử trĩu xuống. Những cánh hoa bị nắng trưa chiếu lên, hương sắc không những chẳng hề phai nhạt mà còn càng thêm nồng nàn.

- Ừ, tạm được. - Mai Lang Vương lay quạt, khó đăm đăm đáp lời.

- Gì hả?! - Vĩnh Nghiêm tức xì khói định túm lấy áo chàng theo thói quen.

Mai Lang Vương gấp quạt lại, dùng quạt cản tay chàng ta, đôi mắt nâu tư lự đột ngột lóe lên ánh nhìn bức bách, khiến Vĩnh Nghiêm không dám lấn tới nữa.

Em trai thần sông bực mình hạ tay xuống, giữ tay sau vạt áo như đang cố kìm chế, bộ dạng thật khổ sở.

Mai Lang Vương liếc nhìn chàng ta, quạt vẫn đong đưa trước ngực, lạnh nhạt nói - Ta đã có manh mối điều tra rồi, chúng ta sẽ đến miếu Nổi.

- Gì cơ?! - Vĩnh Nghiêm hếch cằm lên, hỏi lại với thái độ không tin cậy.

- Ta đến gặp Sao để hỏi cặn kẽ về sự việc diễn ra hôm đó và bắt được một manh mối, nó đang nằm ở hầm rùa tại miếu Nổi. - Mai Lang Vương vẫn ôn hòa giải thích.

- Hừ! Cái gì từ miệng ngươi và con bé đó thốt ra thì đều không khách quan và không thể tin tưởng tuyệt đối! - Vĩnh Nghiêm khoanh tay lại, khăng khăng buông giọng.

- Ừ, ta không phủ nhận. - Mai Lang Vương thở dài, hết cách. Chàng dùng quạt che ngang mặt, đáy mắt mệt mỏi bực mình, từ tốn bày tỏ quan điểm với Vĩnh Nghiêm - Tuy đó là thông tin từ Sao nhưng là một manh mối hữu ích, ngươi không thể phủ định nó được, trước mắt hãy đi tìm nó về và điều tra cặn kẽ đã.

- Đi tìm về? - Vĩnh Nghiêm nghe đến đây, mặt lập tức nghệt ra.

- Ừm. - Mai Lang Vương gập quạt, ưu nhã cười - Phải, đi tìm. Nói cho chính xác thì là mò nó lên.

Em trai thần sông xoa cằm, suy tư. Thái độ của tên Mai Thần này tại sao lại trở nên bí hiểm như vậy? Có vẻ sau khi gặp con bé đó hắn đã tìm thấy điều bất thường nào…

Vĩnh Nghiêm hướng mắt về con đường rộng rãi lát đá trắng phía trước, đó là con đường dẫn thẳng đến cổng phủ.

Đúng là như hắn nói, cứ điều tra manh mối ấy thử xem.Hai người cử một toán binh lính đến miếu Nổi Phù Châu, Mai Lang Vương ra lệnh cho bọn lính tập trung lục tìm ở hầm rùa.

Hầm rùa là một hồ nước nằm phía bên trái của miếu, bên trên tọa lạc một bức tượng Quan Âm, sở dĩ nó được gọi là hầm rùa vì rất nhiều rùa được nuôi thả ở đây, bọn rùa được bảo vệ bằng những tấm hàng rào thép.

Vĩnh Nghiêm thật sự khó hiểu khi Mai Lang Vương biết được chính xác nơi cần lục tìm. Chàng ta khoanh tay đứng bên cạnh Mai Thần, nhìn bọn lính cực lực làm việc mà lòng đầy hoài nghi.

Có rất nhiều khả năng dẫn đến việc tên Mai Thần này nắm được cặn kẽ nơi chứa tang vật. Một là hắn được kẻ phạm tội bắn tin cho - Điều này chắc chắn rồi, con bé đó đã nói cho hắn biết cơ mà? Hai là chính hắn sắp đặt chuyện này, phải chăng vì quá muốn cứu con bé đó mà hắn đã bày ra mọi chuyện nhằm phỉnh phờ chàng?

Vĩnh Nghiêm không biết nhưng chàng sẽ không hoàn toàn tin tưởng vào thứ mà hắn sắp moi lên dưới hầm rùa kia, chàng sẽ im lặng xem hắn định giở trò gì.

Tìm tầm nửa canh giờ thì quả thật bọn lính có mang lên một thứ. Đó là một hủ sành men vàng với phần đáy to hơn lòng bàn tay được đậy nắp kín bưng. Hủ được niêm phong bằng thạch cao, quanh thân còn bện thêm dây thừng, xem chừng thứ chứa đựng bên trong rất quan trọng.

Khi tên lính đem cái hủ trình báo trước mặt hai người, Mai Lang Vương tỏ ra rất đăm chiêu. Vĩnh Nghiêm cẩn trọng nắm bắt từng biểu hiện trên gương mặt chàng, hòng tìm kiếm một tia giả dối phỉnh lừa nhưng vô vọng.

Mai Thần như thể đang chìm vào một nỗi suy tư sâu thẳm, đáy mắt chàng lặng đi, không hề tỏ ra ngạc nhiên và cũng không hề mừng rỡ hay đắc ý.

Dường như chàng đã nắm được một điều gì đó… Một đầu mối còn đáng quan tâm hơn cái hủ sành này.

- Chúng ta sẽ khám nghiệm nó. - Hồi lâu sau, Mai Lang Vương thong thả mở cánh quạt ra, vừa lay quạt vừa nghiêm nghị nói.

- Ngươi không biết bên trong là thứ gì à? - Vĩnh Nghiêm khinh khỉnh hỏi.

- Biết.

- Hừ, là do ngươi bày ra chuyện này đúng không? Ngươi không qua mặt được ta đâu. - Vĩnh Nghiêm ghé đến gần chàng, đưa tay giữ cánh quạt đang lả lướt của chàng lại, cười khinh miệt.

- Nếu ta bày ra thì hà cớ gì phải đưa ngươi đến đây tìm, đã vậy còn thừa nhận với ngươi rằng ta biết thứ bên trong? - Dù bị Vĩnh Nghiêm khinh khi ra mặt nhưng Mai Lang Vương vẫn rất ôn nhu hòa nhã, nụ cười nhàn nhạt hiện trên môi - Nếu do ta tự mình tạo ra thì chỉ cần thêm thắt chút tình tiết giả, đầu tiên là mua chuộc kẻ nào đó rồi bảo hắn tự ngã xuống hầm rùa, sau đó vờ như nhặt được cái hủ và đem trình báo cho ngươi, như thế chẳng phải đáng tin cậy hơn sao? Trực tiếp đưa ngươi đến tìm như thế này thật là hành động ngu ngốc, thô sơ, ngươi nghĩ ta là người thiếu tinh tế đến vậy ư?
Vĩnh Nghiêm lùi khỏi chàng một bước, mắt đổ lên người chàng hừng hực tia lửa, những thớ cơ quanh cổ chàng ta đang nổi gồ lên, xem chừng rất bực mình vì không thể bắt chẹt được chàng.

- Vậy thì hãy giải thích đi, vì sao ngươi biết được thứ này tồn tại ở hầm rùa và cái gì đang ở bên trong nó? Hãy cho ta một lời giải thích xác đáng. - Vĩnh Nghiêm truy vấn.

Mai Lang Vương nâng quạt, hơi quay người đi, đôi mắt nâu ngước nhìn bóng cây xanh rợp trên cao, buông ra một câu với ngữ điệu bông đùa - Ta cũng đang thắc mắc đây.

- Gì hả?! - Vĩnh Nghiêm tức lộn ruột.

Mai Lang Vương lúc này mới khẽ quay lại, quạt vẫn đặt hờ trước ngực, chỉ có nụ cười kì quái và đôi mắt nâu lạnh lẽo là in sâu vào tâm trí Vĩnh Nghiêm.

- Ta nói, chính ta cũng không biết vì sao mình phải biết thông tin này.

- o-

Mai Thần và Vĩnh Nghiêm mang chiếc hủ đến nơi khám nghiệm, đó là một tòa phủ đệ to lớn nằm ở phía tây khu vực Vàm Thuật. Đây là nơi làm việc của các vị quan viên trong vùng nên diện tích rất rộng lớn, bên trong chia thành các khu khác nhau tương ứng với những lĩnh vực khác nhau. Trụ sở quản lí mà hôm qua Mai Lang Vương đến đọc sổ sách chính là nằm đối diện với nơi này.

Trong tòa phủ bệ vệ đó có một khu nhà không lớn lắm nằm ở cuối con đường chính. Đây là khu chuyên dùng để khám nghiệm các tang vật, hung khí, hiện vật và đồng thời cũng là nơi nghiên cứu phát triển ra các loại thuật pháp, thần khí mới.

Dù quy mô của nó hơi khiêm tốn và nhân lực thì thiếu hụt nhưng tốt xấu gì cũng là một nơi phát triển các tiến bộ "công nghệ". Những vị thần làm việc ở đây vẫn có đủ kinh nghiệm và hiểu biết để phân tích những món đồ dị biệt và cũng có phương tiện kĩ thuật cần thiết để làm việc đó.

Khi Mai Thần và Vĩnh Nghiêm tiến vào, trong gian giữa của nhà chính, trên tràng kỉ có một vị quan đang gà gật ngủ. Ông ta khoanh tay trước ngực, chân gác lên ghế, nhờ đó mà có cái thế để giữ lưng an giấc. Khuôn mặt ông ta nhợt nhạt, hai mắt nhắm nghiền mệt mỏi, mái tóc lấm tấm bạc. Trên tay ông ôm một bức vẽ. Đó là bản đồ của toàn bộ khu vực Vàm Thuật - Nơi được bao bọc bởi bức tường thành cẩn sứ nổi danh.

- Gì đây? Lại làm việc thâu đêm đến nổi ngủ mê mệt bất chấp thế này à? - Vĩnh Nghiêm khoanh tay nhìn ông, lắc đầu cười.

- Vị này là ai? - Mai Lang Vương lịch thiệp hỏi, chàng đã điều chỉnh âm lượng trở nên thật khẽ khàng để không vô tình đánh thức người đàn ông ấy.

- Bác Tuệ Giác của ta đấy. - Vĩnh Nghiêm cũng nén giọng xuống thật thấp mà trả lời chàng - Bác là người quản lí chỗ này, nhờ có bác mà vùng Vàm Thuật mới được ấm no yên bình như hiện tại. Bức tường bao quanh nơi này thực chất là một kết giới cực mạnh, nó bảo vệ chúng ta trước sự tấn công từ bên ngoài. Cư dân Vàm Thuật vốn yếu ớt khi gặp lưỡi câu, nếu địch rải lưỡi câu từ trên không thì chúng ta sẽ bị tuyệt diệt, chính vì thế kết giới ấy đã được tạo ra và bác là người đã luôn duy trì nó.

Mai Lang Vương nhìn thật kĩ người đàn ông đang say ngủ kia. Quanh ông toát lên luồng sáng cao xa của sự uyên bác trí tuệ. Chuyện về bức tường thì chàng đã biết từ sớm, đó cũng là lí do mà người vùng Vàm Thuật rất tự tin kiểm soát lưỡi câu ở các cổng thông hành. Chỉ là, chàng không nghĩ người tạo ra kết giới khổng lồ đấy và chịu trách nhiệm duy trì nó lại là người đàn ông có dáng hình khiêm tốn này.

- Giờ chúng ta sẽ làm gì đây? Có cần gọi ngài ấy dậy không? - Mai Lang Vương hỏi.

- Để ta. - Vĩnh Nghiêm đột nhiên cười khả ố, tiến đến gần tràng kỉ rồi nhanh tay rút lấy tấm bản đồ mà Tuệ Giác ôm trong lòng đi.

Vĩnh Nghiêm kêu ré lên.

Mai Lang Vương cau mày lại.Ngay khi chàng ta chưa kịp rút được tấm bản đồ, mới chạm vào góc của nó thôi thì người đàn ông kia đã mở bừng mắt dậy, không khoan nhượng tung chân sút thẳng vào cằm chàng ta một cú trời giáng.

Vĩnh Nghiêm nằm đo ván.

- Thật là! Thằng nhóc ngu ngốc! Bao nhiêu năm rồi vẫn chơi cái trò ngu này à? Bị ăn đá bao nhiêu phát rồi vẫn không tỉnh ra nhỉ? - Người đàn ông kia sau khi hạ đòn thì mới nhận ra đó là Vĩnh Nghiêm, tuy vậy, ông ấy không những không lấy làm lo lắng mà ngược lại còn vừa giẫm thêm mấy phát lên thân xác bải hoải của chàng ta vừa vỗ vỗ tấm bản đồ đã bị cuốn lại vào lòng bàn tay, sảng giọng mắng nhiếc.

- … - Vĩnh Nghiêm sùi bọt mép, không thể nhúc nhích dù chỉ là ngón tay.

Mai Lang Vương nắm chặt quạt đứng đó, nhìn chàng ta hồi lâu, mũi guốc đưa ra, đá đá lên tấm thân bất động, vẫn không thấy có phản ứng gì.

- Kệ nó, chút nó tỉnh ấy mà. - Người đàn ông kia quay sang chàng, bình thản xua tay, hướng về chiếc ghế đối diện gật gật đầu - Ngồi đi, có gì thì nói mau lên.

- … - Mai Lang Vương im lìm, từ tốn ngồi xuống.Tuệ Giác xoay xoay chén trà, mắt chiếu lên chiếc hủ sành trên bàn, săm soi tỉ mỉ, không bỏ qua bất kì chi tiết nào trên lớp vỏ vàng nâu óng ánh của nó.

Mai Lang Vương đong đưa quạt, im lặng đợi chờ kết quả.

Những người phụ việc trong phủ đã đem một khung võng bằng gỗ thật lớn đến và đặt cạnh bên tràng kỷ, Vĩnh Nghiêm được họ cẩn thận đưa lên võng. Một vài tiểu đồng ngồi bên chăm sóc cho chàng ta, một đứa đưa võng, một đứa quạt mát cho chàng ta mau tỉnh còn một đứa thì chăm sóc vết thương dưới cằm.

- Lớp thừng bện bên ngoài có chứa ấn chú. - Tuệ Giác hớp một ngụm trà, trầm ngâm nói - Theo kinh nghiệm bao nhiêu năm khám nghiệm tang vật và hung khí của ta, ấn chú bên ngoài lớp thừng này không có gì đặc biệt, chỉ là loại ấn chú sơ cấp thôi.

- Vâng. - Mai Lang Vương gật đầu.

- Thạch cao đắp trên nắp cũng vậy.

Mai Lang Vương dừng quạt lại, suy ngẫm hồi lâu.

- Làm sao các cậu tìm ra vậy? - Tuệ Giác tựa vào ghế, ung dung rung rung chân, thản nhiên hỏi.

Mai Thần bình tĩnh hướng mắt về phía ông, cánh quạt trên tay chàng lại lay động nhẹ nhàng, chàng cười mỉm đáp - Là một thị nữ trong phủ đã tiết lộ cho tiểu bối.

- Bên trong đó là gì chắc cậu cũng biết?

- Vâng, một đôi găng tay.

Tuệ Giác cười cười, chậm rãi lấy ra một vật từ trong tay áo. Đó là một chiếc búa nhỏ, nó chỉ dài tầm hai gang tay, trên thân chạm khắc những họa tiết kỷ hà tinh xảo. Chất liệu tạo nên chiếc búa có màu vàng nhạt óng ánh - Chính là chất liệu đồng thau giống với kiếm của chàng.

- Cậu cũng nắm được ít nhiều chân tướng rồi nhỉ? - Tuệ Giác vừa nói vừa dùng búa đập vỡ chiếc hủ. Ngay khi bề mặt búa hạ xuống, đừng nói là hủ sành, ngay cả dây thừng bện bên ngoài cũng đứt ra thành từng đoạn.

Quả nhiên bên trong chính là một đôi găng tay. Nó được bọc thêm một lớp vải, trên lớp vải đó cũng có ấn chú.

- Kì công đấy. - Tuệ Giác vừa nói vừa dùng búa đồng hất tấm vải ra, búa của ông vừa chạm vào thì ấn chú trên tấm vải cũng rạn nứt.

- Thật là thô sơ. - Mai Lang Vương đến lúc này đã có thể thở hắt ra một hơi nhẹ nhõm, chàng phe phẩy quạt, quay mặt đi, chậm rãi cầm lấy chén trà.

Tuệ Giác mỉm môi cười nhẹ, sâu xa quan sát chàng, ánh mắt ông ánh lên sự tán thưởng hiếm có. Ông sai bọn tiểu đồng đến thu dọn những thứ trên bàn kể cả đôi găng tay rồi uể oải đứng lên, ngáp dài một cái - Đợi ta đi phân tích thứ này một chút, trông nó có vẻ thú vị đấy. Lớp vải này e rằng không phải loại vải được dệt trên khung cửi từ sợi bông hay tơ tằm rồi, chẳng biết nó được dệt từ hầm mộ hay sinh mệnh của người sống đây.

Mai Lang Vương sầm mặt, mắt rơi lên đôi găng tay kì dị.

Tuệ Giác sau khi nói xong mấy lời đó thì cũng quay lưng trở vào trong, vừa đi ông vừa xoay người sang trái rồi sang phải, như thể đang tập thể dục để gân cốt dãn ra.

Mai Lang Vương nhìn theo bóng ông, khi chiếc bóng khiêm tốn ấy khuất dần, chàng lại đánh mắt sang Vĩnh Nghiêm.

Chuyện ở Vàm Thuật này… Càng lúc càng phức tạp.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau