MAI NỞ DƯỚI SAO

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Mai nở dưới sao - Chương 101 - Chương 105

Chương 101: Khổ nhục kế

Quyển sách trên tay Sao rơi bộp xuống đất, em kinh ngạc đến sững sờ, đôi mắt đen to tròn mở lớn. Mai Lang Vương nhìn sang em, mày chàng khẽ nhíu, chàng ra hiệu cho tên đầy tớ lui đi.

- Mai Lang! - Sao quay sang chàng, lo lắng và kinh sợ - Tại sao chị Thị Hoa lại bị ám sát?!

Mai Lang Vương đặt chén trà xuống bàn, chàng vẫn chưa uống hết nó, đó là chén trà đầu tiên của buổi sớm. Chàng khoanh tay đứng lên, bước vài bước, tiến ra thềm nhà. Gió sớm đổ xuống mái hiên cuốn lấy góc áo thêu hoa khiến những đóa hoa trên vạt áo nhẹ nhàng bay. Mai Lang Vương tư lự nhìn sân vườn hồi lâu.

- Mai Lang! - Sao sốt ruột gọi.

- Sao. - Mai Lang Vương đi đến gần em, xoa lên mái đầu bé nhỏ, trầm thấp dỗ dành - Em đừng lo nữa, không sao đâu.

- Nhưng mà… - Sao không thể không quan tâm đến chuyện này, dù gì mọi chuyện cũng chưa rõ ràng gì cả, Thị Hoa lại có chút giao tình với em, Sao vẫn còn biết ơn tráp mứt và ấm sâm mà nàng ta mang đến.

- Ngoan nghe lời đi. - Mai Lang Vương khuyên nhủ.

Thái độ của chàng cùng những lời trấn an dịu dàng khiến em phải xếp lòng lại, Sao gật gật đầu, ngoan ngoãn nghe lời chàng dù rằng em vẫn rất lo.

Mai Lang Vương rút quạt trong tay áo ra, vừa phe phẩy vừa nói với em - Ta sang đó xem nàng ta một chút. - Chàng lại nhìn sang em, đôi mắt nâu tràn đầy tình thương và ân ẩn chút sắc giận lẩn khuất, nhẹ giọng dặn dò - Em đừng nghĩ nhiều, ngoan ở nhà vui vẻ như mọi hôm là được rồi, chuyện của Thị Hoa đừng bận tâm làm gì.

- Dạ. - Sao đáp nhưng lòng thì rối rắm vô cùng.

Mai Lang Vương đứng đó, quan tâm ngắm em thêm một chốc rồi chàng mới đung đưa quạt mà di chuyển sang khu của Vĩnh Nghiêm.

Khi chàng sang đến nơi, ở gian giữa của nhà chính đang bày ra một khung cảnh đầy căng thẳng, Vĩnh Nghiêm sầm mặt ngồi ở tràng kỷ, mắt một mực hướng về cổng tròn giống như đang đón đợi bóng dáng chàng vậy. Trước sân lúc này hai hàng lính gác uy nghiêm đã được huy động sẵn sàng, bọn lính ôm giáo nghiêm cẩn, trông sắc mặt tên nào cũng nặng nề, dường như đến thở mạnh cũng không dám.

- Vương! - Quân lính cúi đầu thi hành quân lễ khi chàng đi qua.

- Mai Thần. - Vĩnh Nghiêm bật dậy, lao ra thềm nhà, sốt ruột đến nỗi chẳng đợi được đến khi chàng vào hẳn bên trong, gấp gáp nói - Thị Hoa vừa bị ám sát vào sáng nay, khi nàng ra chợ nhập nguyên vật liệu vào đầu giờ mão.

- Ừm. - Mai Lang Vương gật đầu tiếp nhận thông tin từ chàng ta, chàng gấp quạt, đến gần Vĩnh Nghiêm, giọng cũng hạ xuống vừa phải - Nàng đâu rồi?

- Đang trị thương ở nhà trái. - Vĩnh Nghiêm nói.

- Chúng ta đi xem nàng thôi. - Mai Lang Vương nghiêm giọng.

Vĩnh Nghiêm và Mai Thần di chuyển qua nhà trái, trong căn phòng nằm phía sau gian thứ ba của nhà, Thị Hoa đang được các tì nữ chăm sóc. Trên đường đi, Vĩnh Nghiêm cũng kể cặn kẽ quá trình nàng bị ám hại cho chàng nghe. Thoạt tiên Thị Hoa đi ra chợ để nhập chút nguyên liệu về phủ, sau đó nàng bị một đám côn đồ tấn công, khi nàng không chú ý và chỉ lo chống trả đám côn đồ thì một tên sát thủ giả dạng thành thường dân đã âm thầm tiếp cận và đâm thủng ngực nàng, may mà lúc đó nàng phát giác kịp, né tránh đi, vì vậy đòn của hắn bị trượt, hắn lại xoay dao chém vào lưng nàng.

Tên sát thủ vốn định bồi cho nàng thêm vài nhát, may mắn thay lúc ấy đội trị an phát hiện kịp thời và cứu được nàng. Khi biết nàng là tì nữ của phủ, họ lập tức đưa nàng về giao cho Vĩnh Nghiêm, chàng liền sai thầy lang đến chữa trị cho nàng, nhìn chung vết thương của nàng không có gì đáng lo ngại, chỉ là vết chém nông, dài một tấc, có thể lành trong vài tuần nếu được chăm sóc kĩ lưỡng.

- Ngươi nói xem ai là người ra tay ám hại Thị Hoa? - Vĩnh Nghiêm nghi hoặc hỏi.

Mai Lang Vương không đáp lời, chàng chạm nan quạt lên môi, đôi mắt nâu dần trở nên sâu thẳm.

Lúc bấy giờ phòng của Thị Hoa cũng đã hiện ra, trước phòng có hai thị nữ đứng gác. Vĩnh Nghiêm và Mai Lang Vương đứng ngoài cửa nhìn vào, Thị Hoa đang nằm trên giường, xung quanh nàng có rất nhiều thị nữ.

- Cậu, Vương…

Thị Hoa nghe tiếng bước chân, lại thấy các thị nữ cung kính bái lạy thì biết ngay Vĩnh Nghiêm và Mai Lang Vương đến, mặc dù hai chàng không bước vào phòng. Nàng yếu ớt ngồi dậy, cố gắng rạp lưng xuống giường hành lễ, Vĩnh Nghiêm không nhìn vào phòng nàng nữa, chàng chỉ vội vàng miễn lễ cho nàng mà thôi.

Hai chàng đứng đó đợi cho đến khi người hầu trong phủ mang một bức bình phong lớn vào phòng. Bức bình phong được bố trí trước giường, ngăn cách giường và tràng kỷ đặt cạnh cửa sổ. Bấy giờ Mai Lang Vương với Vĩnh Nghiêm mới tiến vào, hai chàng ngồi xuống tràng kỷ, Mai Lang Vương thuận tay rót cho bản thân một chén trà.Thị Hoa ngồi trên giường, cách hai chàng một bức bình phong. Mái tóc đen dài được vén sang bên, rũ qua ngực, buông thả mềm mại xuống giường. Trên người nàng chỉ khoác yếm và váy đụp, bờ vai trần nõn nà phơi bày dưới ánh nắng buổi sớm, đẹp như cánh hoa nhài. Quanh lưng nàng băng một dải băng trắng, trên dải băng đó vẫn còn thấm chút sắc hồng của máu. Thị Hoa mềm yếu ngồi đó, sắc mặt tái nhợt mà hướng ra bình phong, dường như nàng muốn nhìn xuyên qua bức bình phong gỗ mun tinh xảo ấy để thấy được hai chàng.

- Nàng có nhớ được mặt của kẻ ám sát không? - Mai Lang Vương bình tĩnh hỏi.

- Thưa không ạ, lúc đó hỗn loạn quá… - Thị Hoa lắc đầu, ray rứt đáp.

- Ta đã cho người lùng sục khắp nơi rồi, sẽ nhanh chóng tìm ra thôi. - Vĩnh Nghiêm khoanh tay trước ngực, mặt hiện lên sắc giận, hạ giọng nói.

Chuyện xảy ra lần này với Thị Hoa quả thật đã khiến chàng bực mình, Vĩnh Nghiêm không thể tin được rằng trong khu vực mà mình quản lí lại có thể xảy ra một vụ việc như vậy. Tại sao tên thích khách đó có thể hoạt động công khai như thế? Còn cả đám côn đồ kia? Chàng nhất định phải bắt chúng về trị tội.

Mai Lang Vương nghe chàng nói vậy, đôi mắt nâu khẽ đánh về phía chàng, đáy mắt thoáng qua ý cười sâu xa.

Chốc sau, có tên lính quỳ xuống trước cửa phòng xin bẩm báo công việc với Vĩnh Nghiêm, chàng liền đứng lên, dời bước ra ngoài. Mai Lang Vương ngồi lại tràng kỷ khi Vĩnh Nghiêm đi, chàng không đi theo cũng thừa sức biết tên lính đó báo cáo chuyện gì, chắc chỉ là chuyện liên quan đến tên sát thủ và lũ côn đồ kia thôi.

Mai Lang Vương nâng chén trà lên, thanh tĩnh thưởng thức, nắng hắt vào cửa sổ phủ lên khuôn mặt tuấn tú khiến hàng mi dày rậm hấp háy sáng.

- Vương… - Thị Hoa khẽ cất tiếng gọi chàng.

- Ừm. - Mai Lang Vương hơi hướng mắt sang phía bình phong, tay vẫn nâng chén trà.

- Ngài không đến xem em bị thương thế nào ư? - Thị Hoa yêu mị nói.

- Ta là một nam nhân, sao có thể sỗ sàng mà đặt mắt lên người nàng được? - Mai Lang Vương cười nhạt, chậm rãi uống cạn chén trà.

Thị Hoa cắn cắn môi, giọng nũng nịu mềm mại như mật ong khẽ ngân lên - Em đau lắm, ngài xem vết thương trên lưng em này, máu rịn ra đỏ sẫm, còn gì là làn da xinh đẹp của con gái nữa? - Dừng một chút nàng lại uất ức thốt - Vương hứa rằng sẽ bảo vệ an toàn cho em, Vương không giữ được lời hứa của mình đã đành, nay lại còn không thương hoa tiếc ngọc mà lạnh nhạt nói với em như thế, Vương chẳng có phong độ gì cả.

Mai Lang Vương im lặng, không rót trà nữa, hoàn toàn hướng mắt sang tấm bình phong.Chàng thật sự không hiểu mục đích của nàng ta là gì, tuy nhiên đúng là trước đó chàng đã hứa sẽ bảo vệ an toàn cho nàng ta.

Nghĩ một chút, Mai Lang Vương nhẹ nhàng nói - Ta đã hỏi qua Vĩnh Nghiêm về tình hình của nàng, nghe nói đó là vết thương nông, sẽ mau lành thôi.

- Dù vậy… Người vẫn nên đến xem em chứ? - Thị Hoa cố gắng chịu đau, vặn người khiến vết thương ứa máu ra, khóc nức nở - Ngài hãy xem, vết thương của em lại rách ra rồi.

Mùi máu lan tỏa trong không trung cho chàng biết rằng Thị Hoa không nói dối, Mai Lang Vương đành ra hiệu cho thị nữ bên ngoài đi tìm thầy lang. Mãi một lúc lâu sau, thầy lang đến, ông ta băng bó lại vết thương cho Thị Hoa và nghiêm mặt dặn nàng rằng không được làm động đến vết thương nữa.

Sau khi thầy lang khám cho Thị Hoa xong, Mai Lang Vương chưa cho ông về, chàng giữ ông lại tràng kỷ, trực tiếp hỏi chuyện sức khỏe của Thị Hoa trước mặt nàng. Thầy lang không dám giấu giếm gì, mọi tình trạng của nàng đều được ông bẩm lại với chàng cả, Mai Lang Vương nghe xong, cười mỉm, êm đềm căn dặn.

- Hãy làm mọi cách khiến nàng mau khỏe lại, cho dù có dùng dược liệu đắt giá như thế nào cũng không quan trọng.

- Vâng, già đã hiểu ạ. - Thầy lang cung kính tuân lệnh.

Thị Hoa nằm trên giường sau tấm bình phong nghe cuộc trò chuyện của hai người mà lòng ấm ức lắm. Nàng vốn định quyến rũ chàng nên mới cố tình làm rách vết thương. Nàng vốn nghĩ với tính tình lịch thiệp lại dễ dãi với phụ nữ của chàng, Vương nhất định sẽ đi qua bức bình phong và xem xét vết thương cho nàng. Chẳng ngờ chàng lại chính trực quá, không những không bước qua bình phong mà còn gọi thầy lang đến để xem nàng nữa, xong việc lại còn thăm hỏi cặn kẽ bệnh tình nàng với thầy lang ngay trước mặt nàng, khiến nàng có muốn trách có muốn níu thêm cũng không được.

Nản lòng, Thị Hoa đành nằm im trên giường dưỡng thương, nàng không thể khiến vết thương rách thêm lần nữa, cơn đau đó một lần là qua đủ với nàng rồi.

Mai Lang Vương ngồi lại phòng nàng gần nửa canh giờ thì Vĩnh Nghiêm rốt cuộc cũng trở về, vừa thấy chàng ta, chàng lập tức đứng lên, đi ra cửa và nói với Thị Hoa - Nàng cứ nghỉ ngơi dưỡng thương đi.

- Vâng… - Thị Hoa dù tức tối trong lòng nhưng vẫn phải dịu dàng vâng dạ.

Hai chàng rời khỏi nhà trái, trở về nhà chính, ngoài trời giờ đã đổ mưa, một cơn mưa bóng mây chóng vánh. Nước mưa theo mái ngói rũ xuống hiên nhà, rỏ tí tách lên thềm nhà lát gạch đỏ, âm thanh mà những giọt ngọc ấy tạo ra khi va vào gạch nung nghe thật thanh tao.

Mai Lang Vương cùng Vĩnh Nghiêm đứng dưới hiên ngắm mưa rơi, hai chàng định đợi mưa tạnh thì sẽ đến trụ sở quản lí.

- Việc Thị Hoa bị ám sát có thể sẽ còn tiếp diễn, chúng ta nên cử một lực lượng lớn bao bọc khu vực này, tốt nhất nên kiểm soát cả nhất cử nhất động của nàng ấy, bảo vệ nàng ấy kín kẽ. - Mai Lang Vương khoanh tay nhìn mưa đổ xuống mái hiên, trầm giọng nói.

- Ta hiểu rồi. - Vĩnh Nghiêm tựa vào cột chống hiên, gật gật đầu, không kìm được lại nói - Ngươi lúc nào cũng an bài mọi chuyện rất chu toàn.

Mai Lang Vương xòe quạt, đặt cánh quạt trước ngực mà cười nhẹ nhàng - Đó là điều ngươi nên học đấy.

Vĩnh Nghiêm ngưng tụ ánh nhìn vào chàng, hai mắt nghiêm chỉnh và ngời sáng.

Mai Lang Vương trầm ngâm nói thêm - Tất cả những chuyện ngươi làm dù đúng hay sai đều sẽ tạo ra một hệ lụy nhất định. Hệ lụy tốt hay xấu, nhiều hay ít lại phụ thuộc vào sự chu toàn, cẩn trọng của ngươi. Thế nên trước khi làm việc gì ngươi cần phải suy xét thật kĩ, đừng vội vàng hành động, nếu không ngươi sẽ bị mắc vào mạng nhện của kẻ khác lúc nào không hay đâu.

- Ừ. - Vĩnh Nghiêm nhanh chóng tiếp thu.

Chàng dõi mắt ra sân, khung trời đang bị màn mưa vây kín. Mưa bóng mây khiến hương vị của đất và cây cỏ trở nên thật nồng, ngay cả mùi bụi cũng vậy, chúng đang cuộn xoáy trong những hạt nước trĩu nặng vỡ tung kia.

Bây giờ thì chàng không có gì để phản đối lời của hắn nữa rồi, Mai Lang Vương, hắn chính là người mà chàng phải học hỏi thật nhiều.

Vĩnh Nghiêm khoanh tay lại, nhắm chặt hai mắt, yên lặng đợi mưa đi qua.

Chương 102: Hạ độc

Chuyện liên quan đến bọn xấu đã ra tay ám hại Thị Hoa, thật là ly kỳ, Vĩnh Nghiêm lại không thể điều tra ra được. Chàng thậm chí đã dùng đội trinh sát mạnh nhất để lùng sục chúng, phong tỏa hiện trường gây án của chúng và cả những vùng lân cận xung quanh, rà soát kĩ từ trên xuống dưới mấy vòng liền, vẫn tuyệt nhiên không tìm thấy tung tích chúng.

Bọn đó như thể đã bị bốc hơi vậy.

May thay cho Vĩnh Nghiêm, mặc dù chàng không bắt được chúng nhưng nhân thân của chúng thì chàng tìm ra rất dễ dàng, bằng những thông tin được ghi chép trong trụ sở quản lí và lời khai mà những người dân chứng kiến vụ việc cung cấp, chàng có thể điều tra được các mối quan hệ của chúng, thông qua đó lần ra những mối giao dịch đáng ngờ. Từ sự giao dịch này, chàng có thể tóm được kẻ chủ mưu đứng đằng sau. Vĩnh Nghiêm phải tóm được tên đầu sỏ ấy, việc đám côn đồ và tên sát thủ vụt khỏi tay đã khiến chàng điên tiết thật sự.

Mai Lang Vương ngồi ở bàn làm việc xử lí công văn trong lúc Vĩnh Nghiêm nghe thuộc hạ bẩm báo về tiến trình điều tra. Sau khi tìm hiểu kĩ những hoạt động gần đây của bọn côn đồ và tên sát thủ, thuộc hạ của Vĩnh Nghiêm đã tìm ra được kẻ giao dịch cuối cùng với chúng.

- Đó là người đầy tớ đã từng làm việc trong phủ của cố phu nhân. Một lão đầy tờ già, đã nghỉ hưu rồi ạ. - Tên lính khúm núm bẩm báo.

- Phủ của cố phu nhân? - Vĩnh Nghiêm trừng mắt, suýt nữa thì bật hẳn dậy nhưng may mà cố kìm lại được.

Chàng mím môi giận dữ, quay mặt đi, khuôn mặt tuấn tú đỏ gay nhưng ánh mắt thì tràn đầy đau khổ giằng xé, tà áo sớm đã bị chàng siết đến nhầu nhĩ. Mai Lang Vương vừa duyệt công văn vừa đánh mắt về phía chàng, vẻ mặt không tỏ thái độ gì, ngón tay thon dài vẫn ngoáy bút đều đặn.

- Cử người canh chừng Thủy Cơ thật kĩ, còn tên đầy tớ đó thì bắt hắn về rồi tra khảo cho ta. - Vĩnh Nghiêm cố nén giọng hạ lệnh, sự kiềm chế đó khiến cho giọng của chàng ta trở nên hơi khàn.

- Vâng. - Tên lính nhận lệnh im ỉm lui đi.

Đợi tên thuộc hạ khuất hẳn, Mai Lang Vương mới đặt cuộn công văn vừa giải quyết xong sang một bên, cất tiếng - Chuyện này thật là lạ.

- Lạ gì?

Vĩnh Nghiêm không quay lại đối diện với chàng, chàng ta hướng mắt ra ngoài, bộ dạng nặng nề, tựa như một pho tượng bằng đá. Mai Lang Vương ngồi ở bàn làm việc chiếu ánh nhìn đến chỗ chàng ta, chỉ có thể thấy được tấm lưng hơi nghiêng và những đường cắt gãy gọn của gương mặt chữ điền.

Chàng đưa tay chóng cằm, vừa nhìn tấm bìa bằng lụa dày đặc những hoa văn lấp lánh ánh kim của quyển báo cáo vừa nhàn nhạt phân tích - Từ khi Thủy Cơ bị bắt, an ninh quanh nhà giam đã được thắt rất chặt, gần như là kín kẽ tuyệt đối, đừng nói là người ngoài muốn vào liên lạc với nàng ta, ngay cả một con muỗi cũng không thể bay lọt, Thủy Cơ không thể truyền tin ra ngoài để sai người ám sát Thị Hoa được.

Đôi vai căng cứng của Vĩnh Nghiêm dần dần thả lòng, vai chàng hơi run, mày cũng dãn ra từng chút, từng chút một.

Đúng vậy, nếu như Thủy Cơ có thể truyền lệnh ra ngoài để sắp xếp vụ ám sát này thì trước khi nàng ta hành động, chàng đã tóm được nàng ta rồi, nhất cử nhất động của Thủy Cơ đều nằm trong lòng bàn tay chàng.

- Người trong phủ cố phu nhân cũng bị quản thúc nghiêm ngặt, không có báo cáo nào cho thấy họ đã liên lạc với bên ngoài. - Mai Lang Vương tiếp tục nói.

- Ừ nhỉ? - Vĩnh Nghiêm kinh ngạc.

Ngay khi tống giam Thủy Cơ, Vĩnh Nghiêm cũng hạ lệnh phong tỏa phủ của cố phu nhân, lực lượng của chàng bố trí quanh phủ rất dày, người bên trong hoàn toàn bị giam lỏng, nếu họ có hành động gì đáng ngờ, thuộc hạ của chàng sẽ tóm được họ ngay.

- Tất nhiên, không loại trừ việc bên trong lực lượng của chúng ta có kẻ phản bội. - Mai Lang Vương tiếp tục duyệt quyển công văn khác, hờ hững nói - Binh lính của ngươi luôn đồn trú ở đây, nếu họ muốn mua chuộc thì cũng không khó. Mối thân tình có thể hình thành từ lâu, nếu có tên lính nào đó vì thân tình mà giúp đỡ họ thì họ có thể liên lạc với bên ngoài cũng không có gì lạ.

Vĩnh Nghiêm gác chân qua một bên, rót chén trà, im lặng nghe Mai Thần nói. Chuyện mà Mai Lang Vương vừa nói đúng là không sai, quả thật binh lính của chàng sinh sống ở đây từ lâu đời, họ lấy vợ sinh con và có những mối thân tình ràng buộc với những người trong khu vực này, gia tộc của Thủy Cơ cũng không ngoại lệ, vì vậy, cũng có thể lính của chàng đã bị họ mua chuộc.

- Để đề phòng chuyện đó thì ta đã cử một nhóm thuộc hạ riêng giám sát bọn họ song song cùng với lực lượng của ngươi. - Mai Lang Vương tiếp tục nhàn nhạt buông lời.

Vĩnh nghiêm gật đầu.

- Binh lính của ta từ Khau Pạ đến, họ sẽ không niệm tình với ai cả và ta tin tưởng họ tuyệt đối.

- Ừ. - Vĩnh Nghiêm hiển nhiên hiểu được niềm tin đó của Mai Thần. Binh lính của Mai Lang Vương là một lực lượng rất tinh nhuệ, họ là binh lính được đào tạo để bảo vệ bờ cõi phía bắc và trực tiếp tham chiến khi xung đột với khu vực Đông Bắc diễn ra. Dù căn cứ chính đặt ở Khau Pạ nhưng lực lượng thì đến từ khắp mọi miền, quá trình đào tạo cũng gian khổ và khắc nghiệt. Họ là những binh sĩ chiến đấu vì lợi ích của cả quốc gia, không phải gia binh chỉ chăm lo bảo vệ khu vực như binh lính của chàng.

Binh đoàn đó làm mọi việc đều rất chuyên nghiệp và nghiêm lãnh.

Mai Lang Vương lại thả thêm một cuộn công văn vừa duyệt xong sang bên, chậm rãi kết thúc chuỗi phân tích - Ta cũng không nhận được báo cáo nào của họ về việc Thủy Cơ hay người trong phủ cố phu nhân liên lạc với bên ngoài.

- Nói vậy là… - Vĩnh Nghiêm gõ tay lên bàn, tạo thành những tiếng tách tách vui tai, âm trầm - Có ai đó đã cố tình sắp xếp vụ ám sát này để giá họa cho Thủy Cơ ư?

- Quá rõ ràng. - Mai Lang Vương trả lời một cách vô vị.

Ngay từ khi nghe tên lính kia báo cáo chàng đã đặt nghi vấn rồi, rõ ràng chàng không nhận được báo cáo nào từ phía binh linh canh gác, đó là còn chưa nói lực lượng của Vĩnh Nghiêm bao bọc quanh nhà giam và phủ cố phu nhân dày đặc như vậy, gần như không có chỗ để chui lọt, chẳng biết bọn người trong phủ và Thủy Cơ qua mặt bằng cách nào?

Hơn nữa… Mai Lang Vương vốn biết rõ vì sao Thị Hoa lại bị ám sát và vì sao kẻ tạo ra vụ ám sát đó lại là lão đầy tớ già nhà cố phu nhân.Trò mượn dao giết người kết hợp khổ nhục kế này quá đơn sơ, không đủ để phỉnh lừa chàng.

- Người đâu! - Vĩnh Nghiêm gọi tên lính bên ngoài.

- Vâng!

- Khoan hãy tra khảo lão đầy tớ đó, hãy giam lão lại một thời gian đi. - Chàng hạ lệnh.

- Vâng! - Tên lính lập tức lui ra, chạy đi truyền lệnh của chàng cho những tên thuộc hạ đã được cử đi trước đó.

- o-

Nơi mà Thủy Cơ đang bị giam giữ chỉ cách trụ sở quản lí hai mười căn nhà, đó là một nhà giam lớn được bao bọc bởi tường đá cao hơn mười mét, bên trong là một khu vực rộng tầm mười lăm mẫu với sân đất và những dãy nhà hai tầng được xây bằng đá đơn điệu. Mỗi dãy nhà chứa ít nhất năm mươi phòng giam, chúng bao gồm phòng giam trên tầng hai, phòng giam ở tầng trệt và một hệ thống phòng giam dưới lòng đất.

Thủy Cơ bị giam dưới một căn phòng nằm sâu trong lòng đất, căn phòng đó nằm ở giữa dãy nhà, xung quanh nàng là phòng giam của những tội phạm nguy hiểm khác. Phòng giam ở đây chỉ rộng tám mét vuông, vì nằm dưới lòng đất nên không có ô cửa, không gian lúc nào cũng u tối, chỉ có ánh đuốt lập lòe suốt đêm suốt ngày.

Trong góc phòng bên trái có một đụn rơm đủ để ngã lưng, ở góc phòng bên phải thì có chậu được thiết kế đặc biệt để vệ sinh, mọi chuyện ăn uống tiểu tiện đều diễn ra trong không gian hẹp, ẩm và hôi thối này.

Bấy giờ Thủy Cơ đang co ro ngồi trên đống rơm, lưng nàng tựa vào lớp đá lạnh lẽo. Nàng vùi mặt vào gối, không nói một lời nào, bên ngoài là tiếng tru tréo và rên rỉ của bọn tội phạm.

Đây là lần đầu tiên nàng nếm trải cay đắng này, Thủy Cơ vốn sinh ra trong một gia đình thượng lưu, dù tư gia nàng không có chức vị lớn và tầm ảnh hưởng như thần sông Vàm Thuật nhưng cũng là gia tộc lâu đời trong vùng. Nàng từ nhỏ đã là một tiểu thư cành vàng lá ngọc, được giáo dưỡng trong môi trường sang trọng nề nếp, chưa từng phải nhìn thấy cảnh tượng bẩn thỉu hạ đẳng này.

Thủy Cơ ôm lấy vai, run lên, lạnh lẽo quá. Nơi này lúc nào cũng lạnh lẽo, đất và đá ẩm thấp, chỉ ngủ ở đây mấy ngày mà cơ thể nàng đã lãnh cơ số tổn thương. Nàng cảm thấy phổi trở nên yếu ớt hơn, chân tay vô lực, những cơn ho bắt đầu xuất hiện và hông lưng đau nhứt, đó đều là  triệu chứng khi có hàn khí xâm nhập vào người.

Không chỉ vậy, tinh thần nàng cũng trở nên suy sụp, tuyệt vọng. Thủy Cơ thật sự căm ghét không khí ở nơi này, một môi trường ghê tởm khiến người ta phát bệnh. Mùi tiểu tiện đại tiện của bọn phạm nhân trộn lẫn với mùi thức ăn, tiếng cười đùa, những lời nói tục tĩu mà bọn chúng phun ra, những cái nhìn chòng chọc man dại… Tất cả khiến nàng buồn nôn và ám ảnh.

Tiếng xích sắt bất ngờ vang lên ầm ầm trên hành lang, đó là dấu hiệu của việc bọn lính mở cổng nhà giam và đi kiểm tra. Bọn lính lúc nào cũng kiểm tra nghiêm ngặt các buồng giam tội phạm, những kẻ được giam giữ ở đây đều là những tội phạm nguy hiểm và cần cách ly đặc biệt, vì thế chúng chưa bao giờ lơ là với bọn này.

Quả nhiên, tiếng bước chân thình thịch vang động trên mấy bức tường đá bắt đầu dội vào tai nàng, tên trưởng quan trông coi dãy nhà huênh hoang bệ vệ đi dạo từ buồng giam đầu tiên cho đến buồng giam cuối cùng, ánh mắt hắn dò xét và khinh bỉ, lướt qua những gương mặt man dại bị nhốt trong song sắt. Tiếng bước chân bỗng ngưng bặt, Thủy Cơ hơi hé mắt nhìn, tên trưởng quan dừng lại trước buồng giam của nàng, nở nụ cười nửa miệng trêu chọc.

Thủy Cơ không chú ý đến hắn nữa, nàng dịch ánh mắt đi.

- Mang cơm vào. - Tên trưởng quan quát lên.Đám lính bên ngoài ba chân bốn cẳng bê cơm tù đến, bọn chúng lần lượt đẩy cơm vào cái khe hẹp được chế tác chuyên dụng bên dưới cửa buồng giam, đó là một cái khe nằm giữa lằn song cuối cùng và mặt đất, chỉ rộng nửa tấc, dài hai tấc, vừa đủ cho bát cơm lọt vào. Bọn tù được cho ăn, rú gào hoan hỉ, bọn chúng lao đến bát cơm như một con linh cẩu đói lã, ngoặm lấy ngoặm để.

Cơm của Thủy Cơ cũng được đưa đến, giống như bọn tù kia, cơm của nàng cũng không có gì đặc biệt, chỉ là cơm trắng được nấu từ thứ gạo hạng bét cùng rau luộc và thịt mỡ.

Thủy Cơ chậm chạp tiến đến cửa buồng giam, cầm lấy bát cơm. Nàng thanh tao nâng đũa, dù ăn cơm tù trong hoàn cảnh bẩn thỉu và hôi thối như vậy nhưng cốt cách của một vị thiên kim vẫn không hề biến đổi. Nàng nghiêm chỉnh ngồi đó, im lặng dùng cơm, miệng không phát ra tiếng nhai, mắt không di chuyển, đôi tay ngọc ngà điều khiển đũa một cách đẹp đẽ ưu nhã.

Tên quan trông coi thoáng lặng lại vài giây trước nàng.

Đúng lúc này thì ngoài cổng lại vang lên hàng loạt tiếng bước chân, Thủy Cơ không quan tâm đến những người đang tiến vào đó, nàng chỉ lặng lẽ dùng cơm của mình. Tên trưởng quan ngỡ ngàng nhìn ra, trên hành lang bằng đá tối tăm khi mờ khi tỏ, hắn thấy một chàng thanh niên đang tiến tới, dáng đi hiên ngang nghiêm nghị.

Người đó đội khăn đóng màu đen, khoác áo dài lụa màu lục sẫm, trên vai choàng tấm áo choàng lớn được chế tác từ chất liệu đặc biệt chuyên dùng cho quân đội, quanh hông quấn thường làm bằng da có đính những mảnh thép hình thoi và đai lưng thép khảm ngọc, chân đi hia.

Khi người đó đến gần, hắn có thể nhìn rõ dung mạo người đó hơn, đó là một chàng trai vô cùng nghiêm trang tuấn dật. Đặc biệt, tên trưởng quan nhìn rõ, ở góc vạt áo bên phải của chàng có thêu một đóa hoa, nếu hắn đoán không lầm, đó là một đóa sử quân tử.

- Ngài là… - Tên quan sợ sệt thốt.

Sử Quân nhìn hắn bằng ánh mắt lạnh nhạt, chàng ra hiệu cho thuộc hạ phía sau. Chẳng có một mệnh lệnh nào vang lên nhưng tên quan đã nằm gọn trong vòng vây của binh lính Khau Pạ, hắn ngớ người, trố mắt ra, không hiểu tại sao mình lại bị bắt.

Sử Quân tiến đến buồng giam của Thủy Cơ, khi thấy nàng đã dùng gần hết bát cơm, chàng không khỏi ái ngại nhăn mày. Sử Quân gõ lên song sắt, cất giọng trao đổi với nàng - Này, nàng kia, mau bỏ bát cơm đó xuống.

- Gì chứ? - Thủy Cơ không hiểu tại sao mình lại bị chàng yêu cầu điều vô lý đó.

Sử Quân vừa ra hiệu cho thuộc hạ mở cửa buồng giam vừa quẳng lại ba chữ cho nàng - Thức ăn có độc.

Bát cơm trong tay Thủy Cơ lập tức đổ ập xuống sàn.

Binh lính của Sử Quân mở cửa phòng giam, dọn dẹp hiện trường cho gọn gàng lại. Thủy Cơ sau khi nhận được lời cảnh báo từ chàng, mặt thoắt tái xanh, nàng lùi vào đống rơm trong góc, co ro lẩy bẩy, trông thật đáng thương.

Sử Quân cho gọi quân y vào, quân y nhanh chóng kiểm tra thức ăn mà Thủy Cơ ăn phải sau đó bắt mạch cho nàng. Trong lúc quân y làm việc, Sử Quân và binh lính đều quay lưng đi, không ai dám nhìn vào buồng giam của nàng.

Đám tội phạm ồn ào trong nhà giam vì điều gì đó mà trở nên im lặng và ngoan ngoãn một cách đáng kinh ngạc.

Tầm hai khắc sau, Thủy Cơ bắt đầu cảm thấy cơ mặt tê liệt và buồn nôn, tiếp thêm vài khắc nữa, bụng nàng lập tức đau dữ dội, lồng ngực đánh beng beng như người ta gõ kẻng. Vị quân y quan sát triệu chứng của nàng rồi mở túi vải đeo bên người lấy ra một lọ sứ chứa đầy thứ chất lỏng kì dị cho nàng uống.

Sau khi uống giải dược, các triệu chứng của Thủy Cơ chưa hẳn đã dứt, dù nhịp tim đã trở nên chậm một chút nhưng bụng vẫn còn đau, nàng bắt đầu có cảm giác muốn đi ngoài. Vị quân y ra khỏi buồng giam và trao đổi với Sử Quân, chàng lắng nghe ông ta nói hồi lâu, cuối cùng ra lệnh cho thuộc hạ đưa Thủy Cơ đến một nơi khác.

Nơi mà Thủy Cơ được đưa đến là khu nghỉ riêng của những quan trông coi nhà giam, đó là khu nhà tương đối rộng với bốn ngôi năm gian quay quần vào nhau, ở giữa là khoảnh sân hình vuông. Sử Quân sử dụng một căn năm gian làm nơi cho Thủy Cơ dưỡng bệnh, nàng được đưa vào phòng, năm tì nữ được gọi đến để chăm sóc nàng.

Trong khi Thủy Cơ vật vã trong phòng thì vị quân y và Sử Quân đứng ở ngoài hiên trao đổi một vài điều.

- Đó là độc từ cây phụ tử. - Vị quân y nói - Ta đã chuẩn bị giải dược sẵn, đó là giải dược do ta dày công nghiên cứu và điều chế, sẽ không có vấn đề gì đâu.

- Vâng.

- Nàng sẽ tiếp tục đau bụng và tiêu chảy thêm một lúc nhưng sẽ nhanh chóng khỏe lại thôi, nhịp tim đã bình ổn lại thì không sao rồi.

- Ta hiểu rồi.

Vị quân y dặn dò xong với chàng đâu vào đó thì gửi lại cho Sử Quân một toa thuốc, chủ yếu là thuốc bổ trợ để Thủy Cơ mau lấy lại sức lực rồi chấp tay cáo từ.

Sử Quân nhìn toa thuốc một chút, lướt đọc mấy vị thuốc trong đó, sau khi nắm được công dụng của toa thuốc này, chàng liền trao nó lại cho binh lính và dặn họ chuẩn bị. Sử Quân lướt mắt vào phòng Thủy Cơ, chàng không vào nhà xem nàng mà chỉ đứng ngoài hiên nhìn vào, có lẽ chàng sẽ để nàng ở lại đây cho đến khi Vương muốn gặp nàng.

Sử Quân cử một đội binh ở lại trông giữ nàng rồi gấp rút rời đi.

Chương 103: Chặn đứng âm mưu

Sử Quân giải quyết xong chuyện của Thủy Cơ thì lập tức quay về trụ sở quản lí. Lúc này ở trụ sở quản lí, Mai Lang Vương đã gần hoàn thành xong công việc. Vĩnh Nghiêm thì sớm đã quay về phủ thần sông rồi, chàng ta muốn quay về kiểm tra việc bảo vệ Thị Hoa.

Sử Quân ẩn thân trong tàng cây, nhận thấy Vương đang ở một mình thì lập tức đáp xuống cửa sổ. Chàng không lộ diện một cách công khai, Sử Quân là thuộc hạ bí mật chỉ được hiện thân trong bóng tối của Mai Thần. Tiếng động của chàng khi đáp lên mặt sân lát gạch nung vô cùng nhẹ nhàng, giống như cánh bướm đáp lên đài hoa vậy. Thế nhưng, Mai Lang Vương đã phát giác ra sự xuất hiện đó mà khe khẽ cười.

- Thế nào rồi? - Chàng lên tiếng hỏi Sử Quân.

Sử Quân quỳ dưới cửa sổ, không khỏi cảm thấy thất vọng khi bản thân bị Vương phát hiện quá sớm, giọng của chàng vì vậy cũng trở nên u ê một chút, ngập ngừng tâu - Đã chặn đứng mọi việc rồi ạ.

- Ừm. - Mai Lang Vương gật đầu, kết thúc công việc cuối cùng rồi đứng lên, nhẹ nhàng nói - Chúng ta đi tra khảo thôi.

Sử Quân bên ngoài vâng lên một tiếng, cúi rạp người bái lạy rồi lập tức ẩn thân. Mai Lang Vương thong thả tiến ra ngoài, bọn binh lính đứng hầu trước nhà thấy chàng dời gót thì cũng định tháp tùng chàng. Mai Lang Vương ra hiệu cho bọn chúng không được đi theo, tay mở chiếc quạt Chàng Sơn ra, ung dung lay quạt mà đi một mình.

Mai Thần đi tầm vài trăm mét thì dừng lại trước một căn nhà lớn nằm ngay đường chính. Khi chàng vừa dừng bước, cửa nhà lập tức kính cẩn mở ra, Mai Lang Vương tao nhã lay quạt, thản nhiên bước vào nhà.

Căn nhà này cũng giống như bao ngôi nhà ở Thần giới khác, nó được bao bọc trong một bờ tường cao hai mét. Sau cổng luôn là vườn, từ vườn nhìn thẳng vào sẽ thấy ngay một căn năm gian bệ vệ bị bao phủ dưới nắng chiều. Trước sân nhà bấy giờ là khung cảnh vô cùng uy nghiêm. Hơn năm mươi binh lính nghiêm nghị chia thành hai hàng đứng trước nhà, ngoài hiên bố trí một chiếc ghế thái sư bằng gỗ trắc và bàn trà nhỏ, đối diện với ghế và bàn ấy là những tên tội phạm bị trói nghiến đang quỳ phủ phục dưới sân.

Mai Lang Vương chậm rãi tiến đến ghế, ngồi xuống, chàng thuận tay rót trà trên bàn ra, hương trà nhẹ nhàng lan tỏa.

- Vương! - Quân lính xung quanh nghiêm trang cúi chào chàng.

Mai Lang Vương nâng trà lên hớp một ngụm, vẻ mặt lạnh lẽo.

Quân lính không dám ngẩng đầu.

- Ngài… Ngài là… - Bấy giờ, đám người bị trói dưới kia mới run rẩy kêu lên, mắt chúng rớt lên người chàng, đầy sợ hãi và hoảng loạn.

Mai Lang Vương quan sát chúng, bọn này tổng cộng có hơn mười tên, bao gồm chín tên côn đồ và một tên sát thủ. Đây là những kẻ đã ra tay ám hại Thị Hoa, Vĩnh Nghiêm tốn biết bao công sức không tìm ra chúng nhưng chúng lại hiện diện ở đây, đơn giản vì ngay sau khi chúng hành động, chúng đã bị chàng tóm rồi.

Vì chàng đã tóm gọn chúng trước và giấu chúng đi nên Vĩnh Nghiêm mới không bắt được.

Mai Lang Vương chưa vội tra khảo bọn chúng, chàng từ tốn uống trà thêm một chốc, chừng mười phút sau, một đội binh khác lại nghiêm cẩn tiến vào, đi đầu là Sử Quân, theo sau chàng ta là tên quan trông coi bị tóm ở nhà giam ban nãy.

Sử Quân đẩy tên quan xuống sân, tay hắn đã bị trói lại, tên quan sợ sệt đưa mắt nhìn, liền thấy vẻ mặt uy nghiêm của Mai Lang Vương, hắn lập tức run lẩy bẩy cúi đầu xuống.

- Vương, đây là kẻ đã ra tay với Thủy Cơ. - Sử Quân quỳ một chân xuống, cúi đầu bẩm tấu.

- Ừm. - Mai Lang Vương gật khẽ - Còn kẻ kia thì sao? Tên đồng phạm của nàng ta ấy?

- Đã tra xét chỗ ở của hắn rồi ạ. - Sử Quân báo rồi chậm rãi đưa tay ra hiệu cho thuộc hạ, lập tức có người giải một tên khác đến, đẩy hắn quỳ xuống.

Mai Lang Vương hướng mắt sang tên tội phạm được giải đến cuối cùng, đó là một gã trung niên có thân hình thấp và đầy đặn. Hắn chính là đồng phạm của Thị Hoa, người mà nàng ta cố tình liên lạc ở quầy bánh bao chiên.

Trong những kẻ ở đây thì hắn là người có quan hệ với Thị Hoa sâu sắc nhất, hắn và nàng ta đã làm việc cùng nhau một thời gian rất dài. Đêm đó, sau khi Thị Hoa liên lạc với hắn thì Sử Quân đã nắm được hành tung của kẻ này, Sử Quân phái người theo dõi và nhanh chóng tìm ra chỗ trú của hắn.

Tuy nhiên, Sử Quân không vội tóm hắn vào lúc ấy, Vương muốn xem xem Thị Hoa đang tính toán kế hoạch gì nên chưa ra lệnh bắt tên đồng phạm này mà muốn theo dõi hắn một thời gian. Tên trung niên đến gặp lão đầy tớ già đã về hưu của nhà cố phu nhân, mua chuộc lão để lão liên lạc với tên sát thủ. Cuộc liên lạc đó cũng được bố trí sao cho thật lộ liễu để người ngoài biết được mà sau này bẩm báo cho Vĩnh Nghiêm, mục đích chính là để giá họa cho Thủy Cơ.

Sau khi tên sát thủ nhận việc, hắn lại móc nối với nhóm côn đồ trên phố và ra tay hành sự. Thị Hoa cũng phối hợp với chúng, giả vờ ra ngoài nhập nguyên liệu, tạo nên vụ ám sát ban sáng.Đội trị an của vùng Vàm Thuật đã giải cứu được Thị Hoa, sau khi nàng ta bị đưa đi, quân lính của Mai Lang Vương vốn đang theo dõi mọi chuyện từ xa cũng lập tức tóm tên sát thủ và bọn côn đồ rồi dẫn về đây. Riêng tên đồng phạm của Thị Hoa, hắn bị tóm sớm nhất - Ngay sau khi hắn liên lạc với lão đầy tớ già kia xong.

Thị Hoa thực hiện khổ nhục kế thành công, thầm nghĩ chắc hẳn mọi tội lỗi sẽ sớm được đổ lên đầu Thủy Cơ thôi. Mục đích của Thị Hoa là muốn triệt tiêu hoàn toàn tình cảm lưu luyến của Vĩnh Nghiêm đối với Thủy Cơ, vì thế sau khi ly gián được Vĩnh Nghiêm và Thủy Cơ, nàng ta lập tức bố trí người hạ độc Thủy Cơ.

Tên quan trông coi nhà lao vốn có chút giao tình xưa cũ với Thị Hoa, khi nàng ta còn là tì nữ của phủ thần sông nàng ta và hắn cũng có qua lại ít nhiều. Bởi mối thân tình này mà tên quan mới giúp đỡ Thị Hoa hạ độc Thủy Cơ. Nàng ta muốn Thủy Cơ biến mất ngay lập tức, chỉ cần Thủy Cơ biến mất thì sẽ không còn ai đe dọa đến địa vị của nàng ta ở phủ nữa.

Tuy vậy, kế hoạch của nàng đều nằm trong tay Mai Lang Vương, chàng đã chặn đứng mọi việc.

Chút mưu mô nhỏ nhoi này của Thị Hoa chàng chỉ xem như là trò đùa trẻ thơ thôi.

Sau khi tra khảo và lấy lời khai của bọn chúng xong, Mai Lang Vương ra lệnh cho binh lính giam giữ chúng lại. Những lời khai này sẽ được chàng chuyển đến cho Vĩnh Nghiêm sau. Trước mắt, chàng cần điều tra thêm chút thông tin đã.

- Thủy Cơ sao rồi? - Mai Lang Vương hướng sang Sử Quân, cất tiếng hỏi.

- Thưa, nàng ấy đã bị trúng độc nhưng chữa trị kịp thời rồi ạ, hiện tại đang nghỉ ngơi ở khu nhà của các quản ngục.

- Ừm. Hãy chăm sóc cho nàng thật chu đáo. - Mai Lang Vương hạ lệnh rồi từ tốn đứng lên, mở quạt ra.

- Vâng. - Sử Quân cúi đầu nhận lệnh, tiếng guốc của Vương bấy giờ đã khuất xa rồi.

- o-

Mai Lang Vương trở về phủ thần sông, trước khi trở về khu lưu trú, chàng ghé qua chỗ Vĩnh Nghiêm để hỏi chuyện chàng ta một chốc. Vĩnh Nghiêm lúc này đang uống trà ngoài sân, vừa nhìn thấy chàng liền gật đầu cười, đưa tay lên ngoắc ngoắc.

Vẻ mặt Mai Lang Vương lúc đó trông thật khó tả, bước chân chàng chậm dần đi, sau cùng dừng hẳn lại, chẳng buồn bước tới nữa.
Tên Vĩnh Nghiêm chết tiệt đó hắn xem chàng là cái gì vậy?

- Ầy, giỡn tí giỡn tí. - Vĩnh Nghiêm thấy chàng im lìm đứng đó luôn thì biết là chàng đang giận, chàng ta lập tức cười xòa xua tay.

Mai Lang Vương lúc này mới hừ mũi, bực mình tiến lại.

- Này, bớt giận đi. - Mai Lang Vương vừa ngồi xuống thì Vĩnh Nghiêm cũng rót trà đưa tới, giọng nói lấy lại vẻ nghiêm chỉnh, không còn bông đùa nữa.

Mai Lang Vương nhìn chén trà rồi chiếu ánh nhìn vào Vĩnh Nghiêm, hỏi nhanh - Có chuyện gì bất thường xảy ra không?

Vĩnh Nghiêm lắc lắc đầu, uống trà, thư thái nhìn nắng chiều đổ xuống lớp ngói mũi hài lát trên mái hoa đình. Hôm nay tâm trạng Vĩnh Nghiêm rất tốt, chàng ta đã bớt sầu bi, ánh sáng tinh anh trong mắt đã trở về, dường như sau khi biết việc Thị Hoa bị ám sát không phải do Thủy Cơ đứng sau thì chàng ta rất thoải mái.

Chàng ta như vậy khiến Mai Lang Vương cũng cảm thấy lòng nhẹ đi ít nhiều. Chàng cười mỉm, thong thả đứng lên, bày tỏ ý định muốn quay về khu lưu trú.

- Ừ, đi mau đi, giờ này là giờ dùng cơm chiều đúng không? - Vĩnh Nghiêm cười chọc ghẹo, nhướn mày liếc chàng - Lúc nào Sao cũng quản thúc việc đi về của ngươi chứ gì? Em ấy có phải đã bảo rằng không được về muộn và không được ăn thức ăn bên ngoài hay không? Chẳng trách mà lúc quái nào ngươi cũng về đúng beng giờ cơm trưa, cơm chiều. Hôm nọ Thị Hoa dọn bữa, có món đậu phụ Kẻ Mơ mà người yêu thích ngươi cũng chẳng dám ăn, sợ ăn rồi về bị Sao giận à?

Mai Lang Vương lạnh nhạt nhìn Vĩnh Nghiêm bằng nửa mắt, quạt đập vào ngực lạch phạch, dù rõ ràng trông bộ dạng rất ức chế nhưng tuyệt nhiên không lên tiếng phản bác câu nào.

Vĩnh Nghiêm trông bộ dạng bị động hiếm thấy ấy, lập tức không kìm được, cười phá lên. Chàng vừa cười vừa đưa tay quệt nước mắt, đập đập bàn, tiếng cười ha hả vang động, khiến trời chiều đang chuẩn bị say ngủ cũng giật mình.

Cánh quạt trong tay Mai Lang Vương càng chuyển động dữ dội hơn.

Trong lúc Vĩnh Nghiêm và Mai Thần đấu khẩu với nhau thì từ trong nhà trái, một thị nữ hối hả chạy đến. Nàng ta quỳ xuống dưới chân Mai Lang Vương, cúi thấp đầu, thành khẩn nói - Vương, chị Thị Hoa nói rằng muốn gặp người ạ.

- Thị Hoa ư? - Mai Lang Vương gác hết những lời trêu chọc kia sang bên, lay quạt nhẹ nhàng. Ánh mắt chàng thoạt đầu toát lên vẻ ngạc nhiên nhưng càng về sau càng trở nên trầm lặng, lạnh lẽo.

- Thị Hoa? Nàng gặp hắn làm gì? - Vĩnh Nghiêm thắc mắc.

- Dạ… - Thị nữ kia đỏ bừng mặt, quỳ rạp xuống mà bẩm - Chị Thị Hoa nói muốn gặp Vương…

Vĩnh Nghiêm xem thái độ của nàng ta, suy ngẫm hồi lâu, hai mắt liếc qua liếc lại giữa nhà trái và Mai Thần, tay tựa lên cằm. Thị nữ kia nàng ta úp mở gì chứ? Trông giống như là Thị Hoa đã nhờ nàng ta làm một chuyện nhạy cảm… Vĩnh Nghiêm rơi mắt lên người chàng, chẳng lẽ Thị Hoa để ý tên Mai Lang Vương đó ư?

Không bất ngờ như Vĩnh Nghiêm, Mai Lang Vương chỉ thanh tao xếp quạt, nói với nàng ta - Nếu Thị Hoa cần chu cấp gì thì cứ bảo với người hầu, ta sẽ không để nàng thiệt thòi.

- Nhưng mà… - Thị nữ kia cúi gằm mặt, ấp úng - Chị bảo… Muốn gặp người.

Mai Lang Vương lạnh giọng - Ta phải quay về ngay bây giờ, bảo nàng ấy có chuyện gì cần nói thì cứ bẩm với Vĩnh Nghiêm.

Dứt lời chàng liền hướng mắt sang Vĩnh Nghiêm, chàng ta hiểu ý, lập tức đứng lên, uể oải vươn vai - Ừm, ta sẽ đến xem nàng.

Thị nữ kia nín lặng, Thị Hoa rõ ràng sai nàng đi gọi Vương thế nhưng Vương lại kiên quyết không đến, cậu Vĩnh Nghiêm lại đến thay… Nàng cũng không thể làm gì được.

Ngay khi nàng ta còn chần chừ thì Vĩnh Nghiêm đã từ biệt Mai Lang Vương rồi sải bước tiến đến phòng Thị Hoa. Thị nữ kia thấy vậy, lập tức rối rít chạy theo chàng. Mai Lang Vương hướng mắt nhìn bóng lưng của Vĩnh Nghiêm rồi lại tập trung về phía cổng tròn, chàng quay bước rời đi mà không hề có chút bận tâm nào.

Chương 104: Tương tư thuở đầu

Mai Lang Vương trở về khu lưu trú ngay sau đó, bước chân của chàng tương đối vội vàng vì giờ cũng đã hơi muộn so với giờ về thường ngay rồi. Lúc gần đến cổng nhà, Mai Lang Vương  cố tình đi chậm lại, tiếng guốc vì thế gõ xuống mặt đường một cách rõ ràng hơn, âm thanh trầm bổng vang động.

Mai Lang Vương lắng tai nghe kĩ.

Từ trong nhà không vang lên tràng guốc thân thuộc ấy.

Đôi mày kiếm khẽ nhíu, lòng chàng đột nhiên trở nên trống rỗng. Mai Lang Vương bước qua cửa tròn đi vào sân, lúc này hoàng hôn đã phủ kín sân rồi. Màu cam hồng nhạt nhòa của tia nắng cuối ngày vát lên mái ngói, rũ xuống nhành kiểng, chiếu sáng những vại sành xa xa. Nắng chiều khảm lên những cột hiên đôi vệt yếu ớt, khiến cho bóng tối trong các gian nhà vì vậy mà trở nên dày hơn.

Mai Lang Vương đứng tại cổng tròn đó, ngẩn ngơ nhìn vào nhà chính, chỉ thấy tràng kỷ trống không im lìm nằm yên dưới chiều tà. Chàng lại liếc mắt qua các khu vực xung quanh, vẫn không thấy bóng dáng ấy đâu.

Mai Lang Vương hụt hẫng đi vào nhà, các tiểu đồng lúc này đã nhận ra chàng về, vội vàng chạy ra đón mừng.

- Vương!

- Vương đã về!

Mai Lang Vương gật đầu cười với chúng trong khi mắt vẫn đặt vào cửa buồng. Chàng nhìn như đóng đinh vào lối đi ấy, ánh nhìn đầy mong chờ, đầy trông ngóng.

Một phút trôi qua và chẳng có ai xuất hiện.

Mai Lang Vương đột nhiên cảm thấy lồng ngực thật lạnh lẽo, tuy vậy, một cảm xúc khác đã nhanh chóng trỗi dậy thay thế cho sự trống vắng, đó chính là nỗi lắng lo. Chàng lập tức quay sang tiểu đồng, gấp gáp hỏi - Sao đâu rồi? Hôm nay ở nhà có chuyện gì không?

Các tiểu đồng ngớ ra nhìn chàng rồi lại ngơ ngác nhìn nhau, sau hồi lâu trao đổi ánh nhìn hoài nghi, chúng lắc lắc đầu, cung kính đáp - Không ạ, hôm nay ở nhà không có chuyện gì xảy ra cả, còn chị Sao thì chúng em thấy chị ở trong phòng, chắc chị lại ngủ quên rồi ạ.

Mai Lang Vương nghe đến đây, lòng nhẹ tênh. Những cảm xúc khó hiểu ban nãy cũng được cởi bỏ. Chàng gõ quạt vào tay, đi vào nhà, tiến đến phòng Sao.

Bấy giờ Sao đang nằm trên giường, đúng như những tiểu đồng nói, em đã ngủ quên. Sao nằm nghiêng trên giường say sưa ngủ, hoàng hôn xuyên qua song cửa sổ phủ lên đôi má hồng hào, thắp sáng hàng mi cong cong, trông em như một thiên thần nhỏ vậy, thật an tịnh, yên lành.

Mai Lang Vương gác một tay lên khung cửa, ngây người ngắm em. Đôi mắt nâu trông dịu dàng là thế nhưng đáy mắt lại đang ân ẩn những tia dập dờn, xao xuyến. Ánh mắt đó tựa như mặt hồ ngày thu bị tia sáng từ những viên pha lê quấy nhiễu, trở nên lấp lánh một cách rất nhu hòa, rất yên lặng.

Chàng đang đắn đo… Chàng có nên gọi em dậy hay không?

- Nếu ngủ vào buổi chiều thì sẽ bị "mặt trời đè" đấy. - Mai Lang Vương nghĩ.

Thế rồi chàng quyết định đi đến bên giường, đứng lặng ở vị trí cách em một bước chân. Chàng khoanh tay lại, gõ ngón trỏ lên nan quạt, khuôn mặt tuấn tú tràn ngập do dự. Mặc dù chàng biết rõ, vào lúc này nên dứt khoát đánh thức em, thế nhưng chàng lại không thể làm được.

Sao đang ngủ rất ngon lành, chàng làm sao có thể phá hỏng giấc ngủ say sưa này?

Rất may cho chàng, Sao đã giật mình thức dậy.

Đôi mắt non nớt mơ màng hé mở, khi hình ảnh chàng dần hiện ra, em lập tức bật dậy, ngạc nhiên - Mai Lang!

Mai Lang Vương trầm ngâm rơi mắt lên người em, môi chàng hơi mím. Sao chớp chớp mắt, trông Mai Lang như thể đang có điều khó nói vậy.

- Ngài sao thế? - Sao gãi gãi má.

Mai Lang Vương hơi tủi thân mà buông giọng - Hôm nay em không đón ta.

- A… - Sao vỡ lẽ, hối lỗi cười gượng - Em xin lỗi ạ, vì em ngủ quên mất.

Mai Lang Vương vẫn không lấy lại vẻ mặt bình thường được, đáy mắt vẫn còn chất chứa buồn bực. Chàng quay lưng đi ra ngoài, dịu giọng nói - Thôi được rồi, ta đi tắm đây.

- Mai Lang! - Sao thấy chàng bỏ đi như vậy thì lập tức đuổi theo, tiếng guốc lại gõ ầm ĩ khắp nhà. Em vừa nhịp guốc vừa đi bên cạnh chàng, nắm lấy cánh tay cầm quạt mà lay lay, giọng nài nỉ ngọt ngào - Em xin lỗi mà, lần sau sẽ không như vậy nữa! Chỉ vì mãi suy nghĩ chuyện của chị Thị Hoa nên em ngủ thiếp đi lúc nào không hay… Mai Lang tha thứ cho em nhé!

Mai Lang Vương không nói gì, tủm tỉm cười. Tiếng guốc của em lại ngân vang, chàng lại được nghe thấy âm thanh êm ái ấy.

- Mai Lang… - Sao van vỉ.

Mai Lang Vương phì cười, luồng hơi lạnh lan tỏa trong ngực dần tiêu tan. Chàng quay sang em, gõ nhẹ lên vầng trán nhỏ bé, cười mỉm - Ừm.

Sao thấy chàng đã vui vẻ trở lại, em mừng lắm, cười tươi như hoa nở.

Mai Lang Vương ngơ ngẩn ngắm nụ cười đó, lồng ngực đập thình thịch rộn ràng.

Hai người cùng đi vào phòng chàng, Sao chuẩn bị trang phục cho chàng thay còn Mai Lang Vương thì đứng bên gương gỡ tóc. Dải khăn quấn tinh xảo được chàng rút ra, vắt qua những ngón tay thon dài mà thả xuống chạm đất. Mai Lang Vương rút thêm sợi dây đang trói buột mái tóc đen dài ra nữa, lập tức khiến những lọn tóc xổ tung, nhè nhẹ bay khi những cơn gió dập dìu từ cửa sổ luồn vào.

Sao đi đến đón lấy khăn đóng trên tay chàng, tỉ mỉ cuộn nó lại và hỏi - Hôm nay ngài sẽ gội tóc ư?

- Ừm. - Mai Lang Vương vừa nói vừa bước ra cửa, tay lướt dọc từ cổ xuống thắt lưng, tiếng nút bấm kim loại trên áo dài bị mở bung liền vang lên lạch cạch, sau đó chàng bước chân qua bậc cửa cao hai tấc chạm trổ hoa văn tinh xảo và đi ra nhà sau.

Sao nhìn theo cho đến khi tiếng guốc thanh nhã ấy tắt hẳn rồi khẽ đưa tay vuốt ve bộ trang phục vừa chuẩn bị. Em mỉm cười sâu lắng, đặt bộ áo lên sập cùng với những thứ cần thiết khác rồi đi ra ngoài.

Khi Mai Lang Vương ra đến nhà sau, trước nhà tắm đã có sẵn năm tiểu đồng đứng đợi, chàng cởi áo dài bên ngoài ra đưa cho chúng rồi lại cởi lớp áo lót bên trong, cuối cùng chỉ còn lại một tấm khố trắng quấn qua người. Mai Lang Vương đi vào nhà tắm, thư thái thưởng thức phút giây nghỉ ngơi cuối ngày. Hôm nay công việc của chàng quá nhiều và chàng thậm chí còn phải gặp bọn tội phạm, bụi đất và mồ hôi vương đầy cơ thể, khiến chàng khó chịu vô cùng.Khi chàng chuẩn bị gội tóc thì tiểu đồng bên ngoài lập tức xuất hiện và bê một chậu nước vào. Đó là hỗn hợp bồ kết và vỏ bưởi phơi khô đã đun sôi. Hỗn hợp này là một loài dầu gội tự nhiên, giúp cho tóc trở nên mượt, đen và khỏe mạnh.

Mai Lang Vương tự mình thực hiện các bước còn lại của việc tắm rửa, mặc dù theo lý sẽ có tiểu đồng hầu chuyện đó. Chàng không quen với việc có người khác ở bên cạnh khi tắm, kể từ khi chàng còn nhỏ chàng đã ghét điều đó rồi.

Những lúc thư giản như thế này là lúc chàng thả cho tâm trí được rong chơi tự do, vì vậy chàng rất ngại việc người khác làm phiền. Đây là thời khắc riêng tư của chàng, chàng chỉ muốn được một mình.

Tầm hai khắc sau thì Mai Lang Vương tắm xong, chàng vừa vắt khăn qua vai vừa thư thả đi ra gian ngoài. Mái tóc sũng nước rỏ những giọt tí tách lên sàn nhà, thấm ướt một phần vai áo chàng. Mai Lang Vương hờ hững lau lau nó, vẻ mặt lạnh nhạt, chàng hơi thô bạo với mái tóc của mình.

- Mai Lang, đừng làm vậy. - Sao đang dọn cơm ở tràng kỷ, ngoảnh lại thấy chàng vẫn như thường lệ nện khăn lên tóc thì liền kêu lên.

Mai Lang Vương hơi bối rối nhìn sang em, như một thói quen, chàng ngồi xuống sập, chờ đợi. Sao chuẩn bị xong mọi thứ thì nhanh nhảu chạy đến gần chàng, em leo lên sập, khuỵu gối quỳ sau lưng chàng, tay nắm lấy tấm khăn đang vắt qua bờ vai rộng và cẩn thận xoa xoa mái tóc đen dài.

Mai Lang Vương đã quen với việc được Sao lau tóc cho mỗi khi gội tóc xong.

- Được rồi đấy ạ. - Khi những lọn tóc trong tay đã không còn sũng nước nữa, Sao mới nhẹ nhàng vuốt chúng lại cho ngay ngắn, nhoẻn cười nói - Ngài có thể dùng cơm được rồi.

Mai Lang Vương êm đềm nhìn em, chàng lại tiến ra tràng kỷ và đợi Sao trong khi em đem chiếc khăn vừa lau tóc cho chàng đi phơi. Sao ngồi xuống bên cạnh chàng, ân cần hầu cơm chàng như mọi ngày, hôm nay không có Thị Hoa xuất hiện gây phiền, không gian trở nên bình yên hẳn.

Mọi chuyện diễn ra vào buổi chiều đó không có gì khác biệt so với mọi ngày, đến giờ tuất, khi trong nhà đã trở nên ổn thỏa và Sao được rảnh rỗi hơn, em liền đi ra gian ngoài và tìm kiếm chàng. Mai Lang Vương đang ngồi trên sập đọc sách, tuyển tập thơ mấy hôm trước chàng đã đọc xong, hôm nay chàng đọc một quyển bí sử.

Sao ngồi xuống bên sập, chăm chú nhìn chàng.

Mai Lang Vương nghe tiếng guốc nên đã sớm đoán được hành động của em, thật ra từ đầu đến cuối chàng đều không tập trung vào mấy con chữ trên trang sách mà chỉ im lặng dõi theo tiếng guốc. Âm thanh đó giúp chàng có thể biết được những nơi mà em đã đi qua, công việc mà em đang làm, thậm chí là tâm trạng của em nữa.

Chàng chỉ cầm sách cho có mà thôi.

- Xong việc rồi à? - Mai Lang Vương hạ sách xuống một chút, đôi mắt nâu tuyệt đẹp liền lộ ra sau quyển sách dày, nhẹ giọng hỏi.

- Vâng. - Sao vô tư cắn một quả dâu đỏ hồng, chân đung đưa hồn nhiên, cười đáp.

Mai Lang Vương lại nhìn nhìn trang sách, chàng chợt nhớ ra buổi chiều Sao có nói rằng em vì mãi suy nghĩ chuyện của Thị Hoa nên mới mệt mỏi mà ngủ thiếp đi. Lòng chàng đột nhiên cảm thấy xót, chàng ra hiệu cho tiểu đồng quanh đó lui đi hết rồi từ tốn nói với em - Chuyện của Thị Hoa em có muốn biết sự thật không?

- Dạ? - Sao sững ra, quả dâu chỉ còn một nửa khựng lại trước đôi môi hồng. Em dừng mắt trên người chàng, Mai Lang Vương thì bày ra gương mặt trầm lặng.

Biểu cảm ấy cho em biết rằng ban nãy em không nghe nhầm, Mai Lang thực sự đã hỏi em rằng có muốn biết sự thật liên quan đến Thị Hoa hay không. Sao nghĩ ngợi vài giây, trông Mai Lang như vậy em đoán đó hẳn cũng không phải chuyện tốt đẹp. Em chuẩn bị tinh thần một chốc, ăn nốt mảnh dâu còn lại rồi gật gật đầu.

Mai Lang Vương đặt sách xuống, rót chén trà, vừa thưởng trà vừa kể cho em nghe mọi chuyện.

- Ôi… - Sao rùng mình, ôm lấy vai, em không nhìn chàng nữa, Sao quay mặt đi, mắt em rơi lên đôi chân nhỏ đặt trên lớp gạch bông xanh trắng, thừ người suốt một khắc liền.

Mai Lang Vương lo lắng nhìn em, tuy vậy chàng không nói gì cả, chàng để cho em được thanh tĩnh.
Cuối cùng, Sao cũng lên tiếng, em lắc đầu, cười gượng mà than - Không ngờ lòng chị ấy thâm sâu quá, ngoài mặt tươi cười hiền dịu mà trong lòng lại tính toán chuyện hại người hại mình xảo diệu như vậy.

- Vĩnh Nghiêm đã do dự với Thủy Cơ, Thị Hoa có lẽ rất khó chịu về điều đó. - Mai Lang Vương đáp. Ngay từ khi Thị Hoa xuất hiện ở chỗ của Vĩnh Nghiêm là chàng đã mơ hồ đoán ra được mục đích của nàng. Mối quan hệ giữa Thị Hoa và Vĩnh Nghiêm nhập nhằng, chàng cũng không hỏi. Thị Hoa dịu dàng tú lệ lại thêm mùi hương mê hoặc… Chàng không chắc tên Vĩnh Nghiêm ấy có trụ vững hay không.

Nói chung đó đều là chuyện riêng tư của họ, chàng không can thiệp cũng không có ý định tìm hiểu. Điều mà chàng quan tâm chỉ là việc Thị Hoa gây ra đã khiến Sao u sầu, chàng vốn không định nói cho em nghe nhưng vì em quá lo nên chàng buộc phải nói.

- Thế nên ta đã bảo ngay từ đầu là em đừng lo lắng gì cả. Những kẻ đó không đáng để em lo lắng đâu, chỉ phí hoài tấm lòng của em thôi.

- Mai Lang… - Sao nghẹn giọng thốt, em đâu biết là Thị Hoa xấu tính như thế? Em chỉ lo rằng em và chàng đã hiểu lầm nàng, thế nên mới lo lắng sốt ruột - Em đúng là ngây ngô ha…

Mai Lang Vương im lặng.

- Em luôn được bao bọc trong sự bảo vệ và tình yêu thương của mọi người, Mai Lang và những người quanh em đều đối đãi với em bằng tấm lòng chân thành. Em chưa từng gặp phải chuyện này, không nghĩ rằng ngoài kia lại có những người đầy toan tính, đầy mưu mô, có thể sẵn sàng hạ bệ và gây đau khổ cho người khác chỉ vì lợi ích của bản thân… Em đã rơi vào bàn cờ của họ, vô tình trở thành một con cờ trên đó, em đúng là ngây ngô quá.

- Em như vậy mới là tốt. - Mai Lang Vương cười nhẹ nhõm, xoa đầu em.

- Dạ? - Sao không hiểu ý chàng, em đang trách bản thân vì quá ngốc nghếch mà không nhìn thấy cạm bẫy của người khác. Em đang định hứa với lòng rằng sẽ trở nên khôn ngoan hơn để không phải bị dắt mũi như vậy nữa, thế mà chàng lại bảo rằng "em như vậy mới tốt"?

Mai Lang Vương hướng mắt ra vườn, nhìn đám chậu kiểng say ngủ dưới đêm, chậm rãi nói - Đúng là ngoài kia có rất nhiều người xấu, họ sẵn sàng tính trăm phương ngàn kế để đạp người khác xuống và cướp lấy lợi ích về mình. Đó là những người bị tham vọng lợi danh điều khiển, họ đã mất đi khả năng cảm nhận những hạnh phúc chân thật rồi. Con người càng tính toán thì tâm hồn sẽ càng khô cạn và những cảm xúc sẽ lặng tắt, họ khi ấy không còn là con người nữa mà sẽ trở thành những cỗ máy vô cảm, chỉ biết nghe theo lệnh của đồng tiền, của danh lợi, sống như vậy thì có gì vui chứ? Cả đời bị danh và lợi điều khiển, đặt để.

Chàng lại nhìn sang em, cười dịu dàng - Em thì khác, mặc dù em không biết tính toán, không có tham vọng và luôn ngây thơ hồn nhiên nhưng nhờ đó, em có thể cảm nhận được những hạnh phúc chân thật. Em có thể hiểu được trái tim mình một cách rõ ràng và trải nghiệm được các cảm xúc của bản thân. Em đã sống một cuộc đời trọn vẹn mà không bị điều khiển bởi bất kì thứ gì, với ta đó mới là sống thật sự.

- Mai Lang… - Sao xúc động nhìn chàng.

Mai Lang Vương chợt thấy rối bời, đáy mắt chàng trở nên lấp loáng không yên. Dẫu vậy chàng lại không thể tránh ánh nhìn đáng yêu ấy, chàng chỉ biết đối diện với nó và chịu đựng thứ xúc cảm choáng ngợp đang xâm chiếm lồng ngực.

- Ngài thật là nhạy bén, trong lúc em còn đang mơ hồ thì ngài đã nhận ra mọi việc rồi. - Sao cúi đầu, cười mỉm nâng bình trà lên, Mai Lang Vương lập tức chìa chén ra, Sao cẩn thận rót trà cho chàng.

Những lời nói của Mai Lang thật sự đã an ủi em rất nhiều. Những lời ấy khiến em cảm động. Sao vốn nghĩ bản thân còn quá đơn thuần ngốc nghếch, còn quá dở so với người khác. Nhưng Mai Lang lại nói rằng em thế mới tốt, ngài ấy chấp nhận sự ngây ngô của em và cổ vũ nó. Em không biết nói gì hơn.

- Bởi vì ta cũng gặp qua không ít chuyện rồi. - Mai Lang Vương đưa chén trà lên môi, trân trọng thưởng thức. Mùi hương lưu trên chén trà mà Sao rót không nồng nàn đến khó chịu như mùi của Thị Hoa. Mùi hương này giống như mùi thoang thoảng của hoa cỏ hoang sơ sinh trưởng trên triền núi. Nó khiến chàng cảm giác như thể được đứng trên sườn cao lộng gió, tự do dõi mắt khắp sơn hà mênh mông mờ ẩn trong mây mù. Một mùi hương thư thái, tĩnh tại. Đúng là mùi hương của em.

Sao nghe thế, lại nhớ đến những lời mà thần sông từng nói về chàng, đột nhiên em lại thấy thương chàng vô hạn.

Em thì có chàng chở che, cho dù có khờ dại một chút cũng không sao. Chàng thì khác, một người như chàng lại phải đối mặt với biết bao ô trọc… Có lẽ chính vì vậy mà chàng mới hình thành cho bản thân tính cách nghiêm nghị cẩn trọng đó, chẳng qua cũng chỉ là vì muốn bảo vệ mình khỏi mấy chuyện thị phi mà thôi.

Sao khẽ nắm lấy tay áo chàng, e ngại cúi mặt, xót xa hồi lâu. Mai Lang Vương dừng chén trà một chút, lặng yên nhìn em, mặc dù chẳng có lời nói nào được cất lên nhưng chàng có thể cảm nhận được tình thương mà em dành cho mình. Đôi mắt nâu rung động, cõi lòng chàng đong đầy hơi ấm.

Hai người im lặng chốc chốc, Sao ngồi đó ân cần hầu trà chàng. Thông thường Sao sẽ không làm việc này đâu vì Mai Lang Vương có tính tự giác cao nên lúc nào cũng tự rót tự uống, duy hôm này, em đặc biệt thương chàng, vì vậy mới ôm lấy bình trà mà tỉ mỉ hầu hạ.

Mai Lang Vương cũng thay đổi không như mọi ngày nữa. Bình thường chàng sẽ không để Sao làm việc này. Chàng thích tự phục vụ việc trà nước hơn là có người bên cạnh bưng rót bởi điều đó làm chàng cảm thấy không thoải mái. Kể cả việc dùng cơm cũng vậy, trước đây khi Sao chưa đến, chàng cũng tự dùng cơm một mình chứ không cho phép ai đến gần hầu hạ.

Thế nhưng… Bây giờ khi có em, chàng lại muốn được em săn sóc. Chẳng hiểu từ lúc nào chàng đã phụ thuộc vào sự chăm sóc đó, thậm chí đến nghiện. Mỗi khi em không quan tâm đến chàng thì chàng lại thấy trống rỗng và thiếu vắng.

Mai Lang Vương uống hết trà thì lại ngoan ngoãn chìa chén ra cho Sao, em cười vui vẻ, xem chừng rất thích sự tự giác ấy của chàng.

- À… Mà ban nãy ngài nói anh Vĩnh Nghiêm do dự với chị Thủy Cơ ạ? - Sao lúc này mới nghiệm ra lời mà chàng nói, ngập ngừng hỏi lại.

- Ừm. - Mai Lang Vương gật đầu, vẻ mặt trở nên hiếu kỳ - Gì vậy? Em đã nghĩ ra điều gì ư?

- He he. - Sao cười tươi, lắc lắc đầu, hai má ửng đỏ.

Mai Lang Vương cau mày, mắt chất chứa hoài nghi. Chàng không thích em giấu giếm chàng điều gì. Mai Thần đưa tay gõ trán em, khi ngón tay chàng chuẩn bị va vào vầng trán nhỏ bé ấy, chàng lại đột nhiên hạ lực, điều đó khiến cho cái gõ thoắt chốc trở thành cái chạm nhẹ nhàng. Ngón tay chàng lướt qua làn da trán mềm mại, nghiêm giọng truy vấn - Nói cho ta nghe, mau lên.

Sao bỡ ngỡ với hành động của chàng, em ôm trán, hơi sững người vì chẳng biết tại sao chàng không gõ trán em hung hăng như mọi khi nữa. Dẫu vậy, em cũng không lưu ý đến điều đó quá lâu, Sao cười mỉm, gõ gõ guốc lên sàn nhà thành từng nhịp cộp cộp và nói - Anh Vĩnh Nghiêm cũng yêu quý chị Thủy Cơ rất nhiều, đúng không ạ?

Mai Lang Vương im lặng nghe em nói.

- Chị Thủy Cơ yêu quý anh Vĩnh Nghiêm lắm, mỗi lần chị nhìn anh, ánh mắt của chị đều ánh lên tình thương mênh mông. Thế nhưng em biết, chị cũng buồn anh rất nhiều. Anh Vĩnh Nghiêm luôn không để ý đến chị.

- Ừm… - Mai Lang Vương suy tư thưởng trà, mắt rơi lên nhành kiểng vừa bị gió khua trước sân. Sao thật là tinh mắt, chàng thì chẳng bao giờ chú ý đến những việc đó. Đàn ông các chàng ít khi quan tâm đến những chuyện nhỏ nhặt như vậy, hơn nữa lại là chuyện của phái yếu, các chàng càng không dám lưu tâm quá nhiều vì sợ sẽ thất thố.

Lại nói tên Vĩnh Nghiêm kia… Hắn so với chàng không có khác biệt gì. Nếu hỏi hắn về binh pháp hay võ thuật thì hắn sẽ bàn luận cho nghe đến sáng đến chiều ngay, còn nếu hỏi hắn về vấn đề phong nguyệt… Hơn nữa còn là tâm tư nhi nữ… Hắn chắc chắn mù tịt.

- Lúc em bị nghi ngờ, anh Vĩnh Nghiêm không ngần ngại rút kiếm ra tấn công em, điều đó chứng tỏ rằng nỗi hận và nỗi đau trong lòng anh vô cùng sâu sắc. Thế nhưng khi biết người ra tay ám hại thần sông là chị Thủy Cơ, anh lại do dự không quyết, hẳn là vị trí của chị Thủy Cơ trong lòng anh rất quan trọng, quan trọng hơn cả nỗi hận và nỗi đau ấy. - Sao tủm tỉm nói.

Mai Lang Vương nhíu mày nhìn nụ cười tủm ta tủm tỉm của Sao. Cô bé này ngốc thật, có thể kể lại chuyện đó với vẻ mặt vui tươi thế ư? Rõ ràng tên Vĩnh Nghiêm đó đã vị nể tình riêng và không quan tâm gì đến tính mạng của em.

Chương 105: Vì em kéo một khúc đàn

- Cười cái gì chứ? - Chàng véo má em, khiến đôi má phúng phỉnh đỏ hồng bị kéo ra, đàn hồi hệt như một chiếc bánh giầy. - Chuyện hắn gây ra cho em ta vẫn còn chưa nguôi giận đâu.

- Thôi mà, chuyện đó đã qua rồi. - Sao dịu giọng khuyên nhủ.

- … - Mai Lang Vương hạ tay xuống, không nói đến chuyện đó nữa, tập trung vào chén trà mà Sao mới rót cho.

- Dù sao thì em cũng thấy mừng cho chị Thủy Cơ. - Sao khẽ nói.

Mai Lang Vương cười nhẹ, chàng thở hắt ra một hơi, mặc dù chàng thấy em thật ngốc nghếch nhưng như vậy mới đúng là Sao của chàng.

Tuy nhiên, chàng vẫn chưa cho em biết tình hình của Thủy Cơ. Mai Lang Vương không muốn Sao lo lắng, em chỉ cần yên bình ở nhà đợi chàng về là được rồi, không cần phải bận tâm đến những người đẩu đâu đó.

Mai Thần cuốn lấy một lọn tóc của em và nâng niu trên tay. Em chỉ cần biết đến mình chàng là đủ rồi.

Nghĩ đến việc này, đột nhiên chuyện ban sáng lại trở về, chàng lập tức nghiêm mặt căn dặn em - Sao, hãy nhớ rõ từ nay ngoài ta ra em không được khen gã nào nữa.

- Gì thế ạ? - Sao đang vui vẻ bỗng nghe chàng nói thế, em vô cùng khó hiểu và hơi bực mình. Đây là chuyện ban sáng hai người đã nói cơ mà? Chẳng phải nó đã kết thúc rồi ư?

Mai Lang Vương thấy em hơi nhăn mặt, chàng nghĩ là em không chịu đồng ý với yêu cầu của mình nên nghiêm nghị nhấn mạnh hơn - Những lời khen của em dù không mang ý nghĩa gì đặc biệt cả nhưng nó có thể sẽ gây nên nhiều hiểu lầm không đáng có, đặc biệt là đối với mấy gã đàn ông. Em không nên khen họ một cách công khai thẳng thắn như vậy, họ sẽ lưu tâm đến lời khen đó đấy.

Dừng một chút, chàng chậm rãi nói thêm - Nếu em khen ta thì không sao, bởi vì ta hiểu rõ em như thế nào, đôi khi em nói ra những lời đó chỉ vì vô tư. Nhưng người ngoài sẽ không nghĩ vậy, họ có thể sẽ nghĩ theo kiểu khác. Vì thế em hãy hứa rằng không khen ai khác ngoài ta nữa, ta muốn em cam kết với ta.

Giờ thì Sao mới hiểu nguyên nhân vì sao chàng lại bắt em đồng ý yêu cầu kì lạ đó. Khi đã biết nguyên nhân, em có thể chấp nhận yêu cầu của chàng một cách tự nguyện hơn, bởi vì suy cho cùng chàng cũng chỉ lo cho em thôi. Tuy nhiên, nhận định của chàng về việc em thốt ra những lời khen ngợi kia với chàng chỉ là vô tư thì thật sự khiến em ấm ức. Em không phải vì vô tư nên mới khen chàng. Em biết rõ là mình khen chàng vì điều gì và tại sao lại nói ra lời khen đó, không phải kiểu nói mơ màng của người ngốc nghếch, nói xong rồi quên.

Những gì mà em dành cho chàng, em đều lưu nhớ rất rõ ràng và thận trọng.

- Em không phải nói ra vì vô tư đâu! - Sao khoanh hai tay lại, bực bội quay đi, vừa phụng phịu má vừa nói - Em khen ngài vì ngài là Mai Lang của em! Mai Lang làm gì cũng nhất cả, mọi cử chỉ, mọi dáng vẻ của Mai Lang đều khiến em yêu thích, thế nên em mới không kìm được mà luôn khen ngợi ngài!

Mai Lang Vương ngẩn ra.

Sao hơi ngửa mặt lên trần, mũi muốn xì khói vì ấm ức, giận dỗi thốt lên - Ai mà thèm khen người khác chứ?! Ngài nghĩ lời khen của em dễ dãi thế ư? Không phải ai em cũng khen ra mặt như vậy đâu! Chỉ có Mai Lang của em mới được em khen công khai như thế thôi nhé!

Nghĩ một chút, em lại nói - Mai Lang của em là giỏi nhất, ngoan nhất, em yêu thương vô cùng nên mới khen, nếu là người khác thì dù em có ngưỡng mộ thế nào em cũng không dám bật ra thành tiếng, điều đó thật ngại, em không muốn bộc bạch tâm tư của mình với người khác đâu!

- …

Mai Lang Vương di chuyển gối trái dựa từ bên trái sang bên phải, cách xa khỏi Sao một chút, vùi mặt vào tay.

- Mai Lang? - Sao giận dỗi hỏi.

Chàng vẫn không trả lời, vẫn im lìm giấu nửa khuôn mặt vào bàn tay to lớn, chỉ để lộ đôi mắt nâu lúc này đã trở nên bối rối đến cực điểm.

Gì chứ? Thật nguy hiểm.

Nguy hiểm, nguy hiểm, thật nguy hiểm.

Chàng chỉ có thể lặp đi lặp lại trong lòng như thế.

Sao, em ấy nguy hiểm còn hơn cả một binh đoàn được trang bị vũ khí tân tiến. Cho dù có đứng trước một binh đoàn như vậy, chàng cũng không có cảm giác khổ sở và lép vế thế này.

Chàng điên rồi.

Sao thấy chàng trốn tránh, em lập tức sấn đến gần chàng hơn, Mai Lang Vương lùi về sau, suýt nữa thì lọt luôn xuống sập. Sao sắc mắt nhìn chàng, thấy tay chàng đã đặt lên rìa sập và bộ dạng thì ngượng ngập xấu hổ, em cũng không lấn tới nữa, bởi nếu còn lấn tới thì chắc chắn chàng sẽ mang theo bộ dạng đó mà rớt xuống sập rồi lại tiếp tục lúng túng lùi đi cho xem.

Nghĩ đến đó, em lại ôm bụng, phì cười.

Mai Lang Vương nghe tiếng cười ngân vang bên tai, lòng chàng lại được thể bay múa, tâm trí lập tức nhảy loạn cào cào.

Sao cười một chốc, lại sà tới ôm lấy tay chàng. Mai Lang Vương vốn định lùi đi, nhưng mắt thấy phía sau là khoảng trống, nếu chàng tránh em vào lúc này thì Sao cũng sẽ té xuống theo nên chàng lập tức sững lại, kiên định giữ vững cơ thể để em tựa vào.

- Mai Lang. - Sao vui vẻ tựa vào tay chàng.

Mai Lang Vương cố gắng hít sâu, từ từ điều chỉnh cơn bối rối. Chàng hắng hắng giọng, khí nén ở lồng ngực lại đột nhiên bị ách, khiến chàng bật ho. Cơn ho đó làm cho khuôn mặt tuấn tú trở nên đỏ bừng, đáy mắt nâu cũng loang loáng tia sáng.

Mai Lang Vương đưa tay lên miệng, ho liên tục hồi lâu mới dứt.

Đợi cho đến khi chàng bình tĩnh hẳn, Sao mới nhẹ giọng nói - Mai Lang còn bắt em hứa chuyện đó nữa không?

Mai Lang Vương ngượng chín mặt, dù vậy lòng lại ấm áp, chàng tẽn tò trả lời - Ừm, không.

- Ha ha. - Sao há miệng cười trêu.

- … - Mai Lang Vương lại được một phen lúng túng.

Sự khổ sở của chàng cuối cùng cũng khiến em nguôi giận, Sao không trêu chàng nữa, em êm đềm rót trà hầu chàng. Mai Lang Vương ban đầu vẫn còn xấu hổ, nhưng sau vài chén trà, chàng đã lấy lại dáng vẻ nghiêm trang thường lệ, bình yên thưởng trà bên em.

Ngoài trời, một cơn mưa vừa ghé qua. Mưa ban đêm khiến không khí trở nên lạnh lẽo, tiếng mưa rơi trên mái ngói êm ả ngân vang. Hai người ngồi bên nhau lặng nhìn màn mưa. Những ngày qua trời thật oi nóng, một cơn mưa bất chợt đến tưới tắm không gian làm cho hơi nóng tắt hẳn. Đây có lẽ là khúc dạo đầu tinh tế của mùa mưa, ngầm thì thầm rằng, mùa khô đã làm hết vai trò của nó rồi.

- Đúng là một khung cảnh hữu tình. - Mai Lang Vương chợt nói.

- Vâng. - Sao ngẩn ngơ nhìn mưa, mỉm miệng cười.

- Vào lúc này mà kéo đàn thì sẽ rất hợp đây. - Chàng nâng chén trà lên, khẽ thưởng thức hơi trà, cười mỉm.

- Kéo đàn ư? - Sao nghe thế, chợt nhớ đến lời chàng từng hứa khi ở Kon Chư Răng, em lập tức nhích lại gần chàng, mặt hiện vẻ mong chờ - Hình như ngài từng nói sẽ đàn cho em nghe.Mai Lang Vương thoáng khựng lại, nhìn em chăm chăm, đúng là chàng đã từng hứa như vậy. Lúc đó chàng chỉ vô tình nói thế thôi, cũng không suy nghĩ nhiều, vì thế từ lúc trở về đến giờ chàng vẫn chưa thử đàn cho em nghe lần nào. Giờ khi em nhắc đến, chàng lại nhớ về thời khắc ấy, đột nhiên lại cảm thấy muốn đàn cho em nghe vô hạn.

Mai Lang Vương ra hiệu cho tiểu đồng đem đàn đến. Đàn của chàng vẫn luôn được đặt ở một góc trang trọng trong phòng, Sao đã nhìn nó đến quen mắt rồi, dẫu vậy vẫn chưa được thưởng thức âm sắc của nó bao giờ.

Mai Lang Vương đặt đàn lên chân, nhẹ nhàng kéo một vài nốt dạo đàn. Sao nằm xuống sập, chóng tay mê mẩn ngắm nhìn, âm thanh của đàn nhị thật da diết, giống như một dải lụa màu đỏ không ngừng uốn lượn giữa trời chiều tím sẫm lộng gió, dập dìu, day dứt.

- Em không nghĩ ngài cũng biết chơi nhạc cụ đấy. - Sao trò chuyện cùng chàng trong lúc chàng thử đàn.

- Ừm. Ta biết chơi khèn và đàn nhị. - Mai Lang Vương lặng lẽ đáp - Khèn là nhạc cụ mà con trai Khau Pạ chúng ta buộc phải biết, nó dùng để thổ lộ với người yêu. Ngay từ khi ta còn nhỏ, các anh lớn trong làng đã dạy chúng ta chế tác khèn và sử dụng nó, ta không thoát được cuộc "huấn luyện" bắt buộc ấy nên cũng phải học.

- Oa… Thế ngài đã thổi khèn cho ai nghe chưa ạ? - Sao vô tư nghi vấn.

Mai Lang Vương lắc đầu cười - Chưa. Ta chỉ thổi cho anh Giả Hạc nghe thôi.

- Giả Hạc? Là ai ạ?

- Anh ấy là trưởng bối của ta. - Mai Lang Vương nhăn nhó hồi tưởng - Khi ta còn nhỏ, anh ấy là người quản lí đám trai trong làng. Chính anh ấy bắt chúng ta phải học cách chế tác khèn và thổi nó.

Khi chàng còn nhỏ, chàng cũng như bao tiểu đồng khác, phải học tập rèn luyện dưới sự quản thúc của các trưởng bối. Vì chàng là trẻ mồ côi nên được đem đến khu nhà sàn tập thể, ở đó có rất nhiều đứa trẻ mồ côi như chàng, Mai Lang đã lớn lên trong hoàn cảnh như vậy. Những đứa trẻ mồ côi ở nhà sàn tập thể sẽ trực tiếp chịu sự quản lí của tam vị Hoa Tiên, những đứa trẻ có cha mẹ nuôi dưỡng thì sống tốt hơn, chúng không phải chịu sự rèn dạy nghiêm khắc của họ mà được cha mẹ nâng niu dạy bảo.

Trong làng phân chia lao động rất rõ ràng, con trai làm việc của con trai, con gái làm việc của con gái, con trai và con gái sống ở hai nơi riêng biệt, Giả Hạc chính là người chịu trách nhiệm quản lí đám trai làng đó.

Hồi còn nhỏ, Mai Lang đã bộc lộ tính cách trầm lặng khó gần rồi, chàng không háo hức cười đùa như những đứa trẻ khác mà luôn luôn dành thời gian ngồi một góc đọc sách. Tất nhiên những việc mà trai làng phải làm như trồng rẫy, làm ruộng, đào ao, tát nước… Chàng đều phải làm. Khi bạn bè rủ rê tham gia những trò thể thao để rèn luyện sức khỏe thì chàng cũng tham gia. Tuy nhiên, chàng lại không ngồi tán gẫu cùng họ hay tham gia vào những lần chọc ghẹo gái làng mà họ bày vẽ, chàng nghiêm chỉnh học tập.

Khi chàng mười lăm, một ngày Giả Hạc xuất hiện trước mặt chàng và cười phấn khởi bảo "Đi học thổi khèn thôi nhóc!"

Mai Lang lúc đó đang trốn trên chạc cây đọc sách, chàng có thói quen ẩn thân vào những góc khuất rồi ngồi ở đó nghiệm sách cho đến hết thời gian rỗi. Quái lạ một điều là dẫu chàng có trốn ở chỗ nào thì Giả Hạc cũng có thể tóm được chàng. Mấy hôm trước Mai Lang cũng có nghe đến việc đám trai làng sẽ được học thổi khèn, sau khi biết mục đích của việc đó chẳng qua là để tìm kiếm người yêu, chàng liền dứt khoát không bận tâm đến nó luôn. Mai Lang nghĩ sẽ trốn buổi học vô nghĩa đó để dành thời gian đọc sách.

Ấy thế mà chàng đã bị bắt. Lúc đó, Giả Hạc gần như đã xách chàng lên bằng một tay và quẳng chàng vào căn nhà dành riêng cho việc học thổi khèn rồi nhịp nhịp chân, khoanh tay hung hăng dọa nạt chàng hồi lâu.

Cuối cùng, Mai Lang cảm thấy ánh mắt giám sát của Giả Hạc quá phiền phức nên chàng đành im lìm ngồi học. Tuy vậy chàng không bao giờ thổi khèn cho người khác nghe, chàng chỉ thổi khi anh Giả Hạc đòi kiểm tra kĩ năng của chàng.

Trong mỗi dịp xuân sang, làng đều tổ chức những cuộc thi cho phép trai làng được thể hiện khả năng thổi khèn của mình. Sau khi kết thúc khóa học đó, các bạn đồng trang lứa với chàng ai ai cũng háo hức tham gia những cuộc thi như thế, riêng Mai Lang thì luôn trốn biệt.

Với chàng, việc cố thổi khèn thật hay để thu hút những cô gái làng là một việc vô cùng vô vị. Mai Lang hồi trẻ cũng giống như Vĩnh Nghiêm, trong lòng chỉ một mực hướng về phía trước, không hề bận tâm đến chuyện tình yêu nam nữ.

- Thế còn đàn nhị? Ngài tập chơi nó khi nào ạ?

- Đàn nhị à… - Mai Lang Vương mơ hồ nhìn hiên nhà rào rạt mưa rơi, cười khẽ - Ta học nó gần đây thôi, có lẽ là vào một trăm hai mươi năm trước. Lúc đó có dịp đi làm nhiệm vụ ở phủ của một vị thần, trong buổi tiệc chiêu đãi, ngài ấy mời một cầm sư về biểu diễn. Đó là lần đầu tiên ta nghe tiếng đàn nhị, trước đây ta không chú ý đến nó lắm nhưng khi nghe tiếng đàn của người đó ta lại cảm thấy rất ấn tượng.

- Và ngài đã mày mò học tập chơi nhị từ đó ạ? - Sao mở to mắt, cất giọng hỏi.

- Ừm.

Đàn nhị đối với chàng giống như một sở thích nhỏ, chàng quan tâm đến nó vì bị tiếng đàn của vị cầm sư năm ấy chinh phục. Kể từ khi chàng có thể kéo được những giai điệu lưu loát từ cây đàn này, chàng đã không còn sử dụng nó thường xuyên nữa. Chàng chỉ kéo đàn khi nhã hứng nổi lên mà thôi, dẫu vậy, với một kẻ lúc nào cũng bận tối mặt như chàng thì việc đó đúng là xa xỉ.

- Được rồi. - Lúc này mọi công đoạn chuẩn bị đều đã sẵn sàng, Mai Lang Vương một tay đỡ đàn, một tay nâng cung vĩ, mỉm cười dịu dàng - Em muốn nghe bài nhạc nào hửm?

Sao lập tức reo lên - "Chàng khờ thủy chung" ạ!Mai Lang Vương im lặng, hồi lâu sau, dứt khoát buông giọng - Ta không biết.

- Thế… "Vì sao trong lòng tôi" ạ!

- Ta không biết.

- "Bụi bay vào mắt".

- Không biết.

Sao đỡ tay lên cằm, mặt ủ ê chán nản. Những bài hát mà em biết chỉ có nhiêu đó thôi, đó là những bài mà em nghe khi còn ở hồng trần. Lúc đó mấy bài hát này thịnh lắm, mỗi sáng đi ra chợ là nghe nhà người ta mở ầm ầm.

Sao nghĩ nghĩ một chốc, đắn đo nói - Thế ngài đàn cho em bài "cháu lên ba" nhé!

Mai Lang Vương lúc này đã bỏ cung vĩ xuống và nâng chén trà lên uống một ngụm. Vẻ mặt vô cùng bình lặng, không biểu lộ chút cảm xúc gì, điều đó có nghĩa là chàng ứ biết bài em nói.

Sao nghĩ thêm một chốc, ngập ngừng - Vậy… "Con cò bé bé" thì sao ạ?

Mai Lang Vương vẫn điềm nhiên uống trà.

Đến lúc này thì Sao đã bỏ cuộc rồi, em thở dài, xua xua tay, chậm rãi xỏ guốc và chuẩn bị đứng lên, khẽ nói - Vậy thôi ạ, cũng khuya rồi em đi ngủ đây.

- Này. - Mai Lang Vương giữ em lại, giọng chàng có chút cố chấp - Ta đã mang đàn ra đây rồi, em không thể cứ vậy mà đi được.

Sao đành ngồi lại, em co chân lên sập, tựa đầu lên gối mà nhìn chàng ủ dột. Mai Lang Vương hơi chột dạ với cái nhìn buồn chán đó của em, chàng lại nâng cung vĩ lên, thỏa hiệp nói - Vậy thì ta tự chọn bài, được không?

- Hay quá! - Sao lập tức cất vẻ mặt chán nản đi mà reo cười.

Thế là Mai Lang Vương bắt đầu kéo đàn, Sao không ngồi bó gối nữa, thay vào đó em dõi nhìn ra sân, háo hức thưởng thức tiếng đàn của chàng. Âm nhạc dìu dặt tuông chảy từ những dây đàn như đang nỉ non. Sao lắng nghe một chốc, mi mắt dần dần trĩu xuống, một cơn buồn ngủ bất ngờ ập đến, em không kìm được che miệng ngáp dài.

Mai Lang Vương đang đàn bài "Dạ cổ hoài lang".

- Thôi em ngủ đây ạ. - Sao vừa nói vừa nằm xuống sập, một tiểu đồng hiểu ý mang gối đến, Sao đẩy gối đến gần chàng, nằm ngoan bên cạnh chàng mà ngủ.

Mai Lang Vương rơi mắt lên người em, khó chịu nói - Ta đang đàn cho em nghe đấy, em đi ngủ là thế nào?

- Hây… Ngày xưa mỗi lần nghe hàng xóm mở bài này là em chỉ muốn ngủ thôi. - Sao đáp, bài "Dạ cổ hoài lang" là một trong những bài hát ru kinh điển mà những bà, những mẹ trong xóm vẫn dùng để hát ru trẻ đó mà.

Mai Lang Vương nghe vậy, dừng tay đàn, chàng suy ngẫm một chút rồi lại kéo bản nhạc khác. Lần này tiếng nhạc vang lên không còn nỉ non đau khổ nữa mà thay vào đó, vô cùng da diết và u hoài. Tựa như tiếng sáo diều ngân vang trên những cánh đồng bắc bộ, có chút buồn, có chút luyến lưu, hoài niệm.

Đó là bài "Bèo dạt mây trôi".

- Hay quá. - Sao tỉnh cả ngủ, quay về phía chàng, mỉm miệng cười tươi, êm ái nghe chàng đàn.

Mai Lang Vương cảm thấy cõi lòng như có một cơn mưa hoa xuân vừa rào rào đổ xuống, tiếng đàn càng ngân vang dìu dặt hơn.

- Bèo dạt mây trôi… Chốn xa xôi em ơi anh vẫn đợi bèo dạt… Mây trôi… - Sao ngâm nga hát theo tiếng đàn, sở dĩ em biết bài này là vì em vẫn thường nghe chị Ưu Liên nhẩm hát trong lúc dệt lụa - Thương nhớ… Ai… Sao rơi đêm sắp tàn… Trăng tà… Người ra đi có nhớ… Là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời… Sao chẳng thấy em…

- Hay quá đi… - Sao rưng rưng thốt.

Mai Lang Vương dịu êm nhìn em, cười mỉm đắc ý - Thế nào? So với tiếng đàn Ting Ning của Bukjai thì sao hửm?

- Không so sánh được. - Sao cười đáp rồi quay lưng về phía chàng, nằm nghiêng một bên sập mà nhắm mắt ngủ.

- Này… - Mai Lang Vương cảm thấy lồng ngực như có khí nóng dồn nén, chàng gọi em - Em lại ngủ đấy à? Chẳng lẽ ta đàn không hay bằng Bukjai ư?

Thế nhưng Sao đã ngủ mất rồi.

Mai Lang Vương bất lực buông tiếng thở, chàng kéo thêm một đoạn nhạc rồi đột nhiên mất hết cả hứng mà chẳng muốn kéo tiếp nữa. Mai Thần dừng cung đàn, gọi tiểu đồng đến đem đàn vào phòng cất.

Thật là ngốc nghếch. Chàng nhìn sang em, Sao đang ngủ ngon lành. Em không quan tâm gì đến tiếng đàn của chàng cả, cho dù chàng đã đàn cho em nghe một bài hay như vậy.

Mai Lang Vương dằn dỗi rót trà, định bụng sẽ ngồi đó thêm một chốc rồi mới đi ngủ.

- Ưm… Mai Lang… Mai Lang…

Sao đột nhiên nhích đến gần chàng, em ôm lấy tay chàng, nũng nịu dụi má vào lòng bàn tay, cười êm ái - Mai Lang của em là nhất…

Mai Lang Vương sững người.

Sao đang nói mơ.

Bạc môi tuấn mĩ chậm rãi cong lên, Mai Lang Vương dịu dàng ngồi bên em, khuôn mặt bừng sáng nụ cười thỏa mãn.

- Ừm. - Chàng cúi xuống bế em lên.

Đột nhiên bao nhiêu khó chịu của chàng đều tan biến hết, cho dù Sao có bảo chàng làm gì thì chàng cũng sẽ đáp ứng không hề do dự.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau