LONG NHI THÁNH NỮ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Long nhi thánh nữ - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Hào hiệp lừng non thái

Trong vùng Thái Sơn, đỉnh Trượng Nhân phong vừa cao vừa hiểm trở.

Vì đỉnh núi mang tên đó, nên thiên hạ mới xưng cha vợ là Thái Sơn, mẹ vợ là Thái Thủy.

Núi đá cao, cây trên đỉnh núi cũng thuộc loại cổ thụ, thân to, tàng lớn. Nhiều tảng đá to phi thường, hình dáng kỳ quái.

Nơi đây, là một địa phương lý tưởng cho hào kiệt võ lâm dùng làm nơi ước đấu tranh hùng.

Thời gian vào lúc hoàng hôn. Thái dương đã khuất nơi phương trời tây, du khách bắt đầu xuống núi, còn lại một vài người tiếc nuối vẻ yên hà, dần dà chậm bước.

Nhưng du khách xuống, lại có ba người lên núi.

Họ lên dạo lưng chừng núi, từ trong hốc đá, hai đại hán chợt hiện ra, đầu chít khăn hồng đao giắt bên hông.

Cả hai chắn giữa đường, trầm giọng thốt :

- Đêm đã xuống rồi, ba vị hãy trở về, ngày khác sẽ đến du ngoạn.

Trong ba du khách, người đi đầu là một thanh niên, thanh niên này cười nhạt, đáp :

- Rừng núi vốn vô chủ, bọn tại hạ muốn lên đỉnh Trượng Nhân phong thưởng trăng, các vị hà tất chớ ngăn.

Một trong hai đại hán vừa cất tiếng trước đó, thoáng giật mình buông gọn :

- Trượng Nhân phong nào phải nơi du ngoạn.

Thanh niên cười nhẹ :

- Ai nói thế? Mặt trời vừa lên, Thái Sơn là cảnh lạ kỳ, vầng nguyệt ló rạng, là bầu trời tuyệt diệu. Lên Thái Sơn để xem thưởng thế giới, mọi vật trên đời đều cầm bằng hư vô, chỉ có nơi đây mới có thể thấy được cái sáng lạn huy hoàng của đôi vầng nhật nguyệt.

Đại hán chặn đường điểm một nụ cười, vòng tay nói :

- Thì ra ba vị là huynh đệ trong đồng minh.

Song phương dùng ám hiệu, đối đáp với nhau một lúc nữa, chắc ý rõ rồi, đại hán thốt :

- Cảm phiền ba vị chờ một lát, huynh đệ đi thông báo với Triệu thủ lãnh đến đây đón tiếp.

Một tên gọi đồng bọn :

- Mã Võ ở đây bồi tiếp chuyên sứ nhé!

Mã Võ vâng một tiếng.

Thanh niên cười thốt :

- Hai vị cho tại hạ lên núi cũng được rồi, cần chi phải làm kinh động mọi người.

Đoạn y hỏi :

- Bằng hữu trong hội từ các nơi đã đến đông đủ chưa?

Đại hán đáp :

- Khá đông, tuy chưa đủ. Hôm nay là ngày tuyển chọn tân Minh chủ, có ai bỏ lỡ một dịp may! Chắc chắn trước lúc trăng lên mọi người sẽ đến đủ.

Thanh niên tiếp :

- Nếu vậy, hai vị không nên rời khỏi nơi này, bởi còn phải đón tiếp nhiều người nữa. Hãy để bọn tại hạ tự tiện.

Hai đại hán trầm ngâm một lúc.

Rồi Mã Võ đáp :

- Từ đây lên đỉnh, tất cả có tám trạm, nếu chẳng có bọn tại hạ đưa đi, các vị sẽ gặp phiền phức, lôi thôi thành chậm trễ, mà biết đâu có kẻ nóng tính sanh sự, vô lễ với các vị. Các vị đã không muốn gây kinh động thì tốt hơn để cho bọn tại hạ dẫn đường.

Thanh niên nghiêng mình :

- Chỉ sợ nhọc đến các huynh đài thôi!

Mã Võ đáp lễ :

- Làm gì có chuyện đó! Bổn phận mà! Chúng ta không nên khách khí. Xin mời các vị đi.

Gã quay mình, đi trước, ba người theo sau.

Ba người đó, chính là Dận Trinh cải danh thành Doãn Chánh Thanh, Niên Canh Nghiêu tức Đào Canh Nghiêu và Mạnh Lệ Ty.Khi hai đại hán hỏi chức vụ, cả ba xưng là người của Tổng hội và Mạnh Lệ Ty là Tứ Phương Tuần Du Hiệp, còn hai người kia được gán cho cái số mười một và mười bảy. Người trong Tổng hội, nếu không đảm trách chức vụ nhỏ, thì chỉ mang một con số để dễ nhìn nhận thôi.

Doãn Chánh Thanh điểm một nụ cười, thấp giọng hỏi :

- Nhị đệ! Nhiều kiểu cách quá, thật là rườm rà.

Niên Canh Nghiêu cũng cười, đáp :

- Phải như vậy mới được chứ, đại ca! Nhật Nguyệt Đồng Minh hội có rất nhiều hội viên, thuộc mười tám Phân hội rải rác khắp nơi. Mỗi Phân hội tự do hoạt động, điều hành sự vụ, ít liên lạc với nhau. Do đó, khi nào có việc tiếp xúc, song phương phải cật vấn hết sức kỹ lưỡng, đề phòng mật vụ trá hình, xâm nhập làm nội tuyến, do thám.

Doãn Chánh Thanh nói :

- Sao không thống nhất một kỷ cương, một qui chế.

Niên Canh Nghiêu lắc đầu :

- Khó lắm, người thì đông, lại có sinh hoạt riêng rẽ, trên tôn chỉ thì tuân phục nhau, trong điều hành thì khó hợp nhất. Vả lại, cứ để cho mỗi Phân hội tùy tiện kiểm soát hội viên của mình, như thế là hay hơn, bởi với số người ít, sự kiểm soát dù sao cũng được chặt chẽ. Ngoài ra, mỗi Phân hội có ảnh hưởng, có bí mật riêng tùy hoàn cảnh địa phương, bắt buộc phải có sự sinh hoạt bất tương đồng với các nơi khác. Do đó, sự thống nhất tuy có thuận lợi, nhưng không cần thiết cho lắm.

Doãn Chánh Thanh gật đầu, tán đồng quan điểm đó.

Họ cùng bàn luận với nhau, từ nay, Dận Trinh lấy tên là Doãn Chánh Thanh, đừng gọi lại tên cũ nữa.

Niên Canh Nghiêu thì đề nghị gọi y là Doãn tứ công tử, và lúc xưng hô, một đằng là tứ ca, một đằng là nhị đệ, tuy thứ tự không ổn lắm nhưng cần chi điều đó. Bất quá họ nói rằng, họ thuộc hai nhóm huynh đệ khác mà thôi.

Họ nghĩ, có ai tìm tòi hỏi han cặn kẽ như vậy đâu mà lo ngại.

Đoạn họ bàn luận đến việc đưa Doãn Chánh Thanh lên ngôi vị tân Minh chủ Phân hội Thái Sơn, rồi từ đó sẽ tiến dần lên ngôi vị Minh chủ võ lâm.

Lên tới ngôi vị cuối cùng đó, thì đại sự của vị Hoàng tử thứ tư nhà Thanh gần như cầm chắc tám, chín phần.

Về hai ngôi vị này, bên trong Nhật Nguyệt Đồng Minh hội, có Triệu Sĩ Hội chủ trì, bên ngoài giang hồ có Ngư Xức đại hiệp xử lý.

Doãn Chánh Thanh e sợ võ công y không cao lắm, khó đoạt chức tân Minh chủ Phân hội.

Nhưng Niên Canh Nghiêu trấn an y, cho rằng tài năng đó thừa đoạt quyền thủ lãnh một Phân hội, vả lại nếu có gì khó khăn thì hắn và Mạnh Lệ Ty sẽ tìm cách tiếp trợ.

Mạnh Lệ Ty tuy gá nghĩa với Doãn Chánh Thanh song vẫn còn e dè, sợ Doãn Chánh Thanh lợi dụng nàng dọn đường lên ngôi cửu ngũ, sau đó quật ngược lại Đồng Minh hội của nàng.

Doãn Chánh Thanh phát thệ dù y thật sự là người Mãn, nhưng đối với y, Mãn hay Hán cũng như nhau, y sẽ luôn tạo dựng hạnh phúc cho toàn dân, cho hai dân tộc và cam kết một sự công bằng xã hội thỏa đáng.

Dọc đường lên đỉnh núi có mấy trạm canh, y như Mã Võ cho biết, nhờ Mã Võ hướng dẫn nên họ không gặp sự ngăn trở nào.

Khi họ lên tới nơi thì đêm vừa xuống.

Tại lối ra vào hội trường, những ngọn đuốc to cháy sáng rực cả một phương trời.Triệu Sĩ Hội được thông báo trước, ra tận cửa nghinh đón, đưa vào một quãng trong.

Nơi đó có ngót một trăm người, hoặc đứng, hoặc ngồi, gồm đủ các hạng sang giàu, nghèo hèn, già trẻ, nữ nam.

Triệu Sĩ Hội đưa cả ba người đến một cái đài khá cao, trên đài có một chiếc bàn và mấy chiếc ghế.

Kế đó, Triệu Sĩ Hội hướng về mọi người, giới thiệu :

- Đây là Yên Kinh tam hiệp, mấy hôm trước đã hiển lộng thần oai, gây chấn động cả đất Tế Nam, đầy lòng nghĩa khí, nghiêm trừ ác quan, giải cứu Triệu này thoát cơn tai ách. Tưởng các vị cũng đã có nghe biết chuyện đó.

Mọi người cùng vỗ tay hoan nghênh vang dội.

Triệu Sĩ Hội chờ mọi người lắng dịu tiếng reo hò, tiếp :

- Niên đại hiệp và Mạnh nữ hiệp là chuyên sứ của Tổng hội tại Thiên Sơn, còn Doãn tứ công tử là trượng phu của Mạnh nữ hiệp. Theo lý thì Mạnh nữ hiệp đưa chồng về Thiên Sơn gia nhập Tổng hội, nhưng Triệu này luyến tiếc bậc nhân tài, nên van cầu Doãn tứ công tử gia nhập Phân hội của chúng ta, bởi Doãn tứ công tử là người đồng hương với Triệu mỗ sanh trưởng tại đất Tế Nam.

Tiếng reo hò vang lên lần nữa.

Triệu Sĩ Hội tiếp :

- Cuộc họp mặt của chúng ta đêm nay, có mục đích là tuyển chọn vị tân Minh chủ cho bổn Phân hội chúng ta, đại biểu cho Phân hội trong kỳ tổng đại hội sắp tới. Triệu tôi nhận thấy Doãn tứ công tử là người xứng đáng, nên có ý suy cử tứ công tử vào vị trí đó. Thiết tưởng chư vị cũng không phản đối.

Tiếng reo hò tán đồng vang lên, trừ một người bất phục.

Người đó là một trang đại hán, vẹt đám đông, bước ra, cao giọng thốt :

- Triệu thủ lãnh! Nghe nói cuộc tuyển chọn hôm nay đặt căn bản trên võ công, ai có võ công cao thì được suy cử. Chẳng rõ ý gì, thủ lãnh lại đề cử một người một cách hấp tấp, tất trách thế?

Thủ lãnh, là người thay mặt về ngoại giao, còn điều hành nội vụ là việc của Minh chủ, cho nên Triệu Sĩ Hội đã là tay đầu não rồi, mà Phân hội vẫn phải suy cử một vị chỉ huy.

Triệu Sĩ Hội mỉm cười, nói :

- Phải, điều kiện tuyển chọn là võ công, ai có võ công cao là được suy cử. Sở dĩ có điều kiện đó là trong bốn tháng nữa đây, các đại môn phái và các đại danh gia trong võ lâm sẽ cử hành đại hội bên bờ hồ Côn Minh, tại Vân Nam để tuyển chọn một vị Minh chủ võ lâm. Tổng hội sẽ cử người đến tranh đoạt, các Phân hội cũng phải cử đại biểu đến tham dự.

Đại hán hét :

- Doãn tứ công tử là người đứng đầu trong Yên Kinh tam hiệp danh tiếng lẫy lừng, nếu xét về thanh danh thì đáng được suy cử làm Minh chủ của bổn Phân hội. Nhưng vị Minh chủ sắp được chúng ta tuyển chọn đây phải là tay võ công phi phàm, chẳng những trên bậc chúng ta mà còn phải lỗi lạc hơn đời mới được.

Triệu Sĩ Hội hỏi :

- Huynh đệ định đặt thành vấn đề về võ công của Doãn tứ công tử?

Niêm Canh Nghiêu cười nhe :

- Cái đó phải vậy rồi, Triệu thủ lãnh ạ. Tuy tại hạ biết rõ kiếm thuật chân truyền của Doãn tứ công tử như thế nào nhưng người chưa biết công tử thì làm sao hiểu được tài năng ra sao? Tại đây, cao thủ rất nhiều, biết đâu chẳng có người cao minh hơn Doãn tứ công tử? Chẳng nhẽ Triệu thủ lĩnh đề nghị rồi cuộc tuyển chọn thành quyết định luôn? Làm như thế thì những người có võ công tuyệt thế làm sao có thể xuất đầu lộ diện? Ai học võ lại chẳng muốn có cơ hội thành danh? Cho nên, tại hạ nghĩ đừng vì lẽ này lẽ nọ mà tước đoạt đi hy vọng của bất kỳ ai.

Đại hán cười ha hả, thốt :

- Niên huynh nói có lý quá! Tam vị chỉ đánh giết một số quan binh, bắt buộc số còn lại phải chạy trốn. Tam vị chỉ dọa khiếp một tên Tổng đốc bất tài vô tướng, cái đó rất tầm thường, phàm chúng ta ai cũng làm nổi, chẳng qua, người ở xa, kẻ ở gần, kẻ xa không can thiệp kịp thời tiếp cứu Triệu thủ lãnh, ngược lại người ở gần được may mắn xuất lực rồi nổi danh. Cơ hội đó vuột đi, cơ hội thứ hai này sẽ không dễ dàng gì có được.

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Quý tính cao danh huynh đệ là chi?

Đại hán cao ngạo, đáp :

- Tại hạ là Lỗ Trực, làm nghề không vốn tại Mông Sơn.

Triệu Sĩ Hội giải thích :

- Cửu hùng họ Lỗ tại đất Sơn Đông này, những hào kiệt vang danh như sấm, Lỗ Trực huynh là huynh trưởng của cửu hùng, tại Mông Sơn thuộc hạ của Lỗ huynh đông đến trăm, chuyên cướp giàu, giúp nghèo, tiếng tốt được truyền bá khắp nơi. Chi phí trong bổn hội phần lớn do các huynh đệ họ Lỗ cung cấp đó.

Doãn Chánh Thanh vòng tay :

- Tại hạ thất lễ quá! Chẳng hay các vị lịnh đệ có đến đây đông đủ chăng?

Lỗ Trực nghênh mặt đáp :

- Một huynh trưởng, năm tiểu đệ, gặp những dịp như thế này, bọn tại hạ nhất định không để ai phỗng tay trên. Huynh đệ chỉ lưu lại nhà ba tiểu muội, bảo vệ cơ nghiệp.

Chương 7: Giết cướp ngồi cao

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Huynh đệ mải sống tại kinh thành nên chẳng biết tại gia hương có rất nhiều hào kiệt. Cái vụ Minh chủ này do Triệu viên ngoại khởi xướng xuất và đài cử, chứ chẳng phải là huynh đệ không thể không tranh giành cho kỳ được. Nếu được dịp họp mặt cao thủ tại quê nhà, thì huynh đệ cực kỳ mãn nguyện. Vậy sáu huynh đài cùng xuất hiện một lượt, cho huynh đệ lãnh giáo một phen. Chẳng biết huynh đài có sẵn sàng chỉ giáo hay không?

Lỗ Trực giật mình, giương tròn mắt hỏi :

- Cái chi? Doãn tứ công tử khiêu chiến sáu anh em tại hạ một lượt ư?

Doãn Chánh Thanh nhảy xuống dưới đài, đưa tay lên đầu vai, vút thanh trường kiếm đeo nơi lưng lộ cán, đáp :

- Không phải khiêu chiến, mà là lãnh giáo. Chúng ta là huynh đệ trong một hội chung, lúc đánh nhau chạm nhẹ vào người là dừng tay, đừng gây thương tích nặng mà tổn thương niềm hòa khí.

Lỗ Trực nổi giận, thốt :

- Các hạ khinh thường con người ta quá! Anh em tại hạ bình sanh không hề cậy đông hiếp ít, một mình tại hạ cũng đủ nghênh tiếp các hạ rồi.

Doãn Chánh Thanh đột nhiên nhoài mình lướt tới, trường kiếm chui vỏ, tay không đánh ra, gió quyền vùn vụt, nhằm ngực Lỗ Trực đánh tới.

Lỗ Trực không kịp hoàn thủ, hứng một quyền, lùi lại mấy bước, cả tiếng mắng :

- Tên khốn nạn! Ngươi dám đánh lão gia! Lão gia nhất định giết ngươi cho kỳ được.

Hắn mắng, xong chưa kịp làm gì, Doãn Chánh Thanh lại tiến theo, một tay đánh dứ, tay kia móc từ dưới lên, trúng cằm.

Lỗ Trực hứng ngón quyền đó, mặt bật lên, mình ngã ngửa.

Ngồi xuống rồi, hắn bật lên đồng thời gọi to :

- Các hiền đệ đâu? Đập nát xác gã này cho ta.

Từ trong đám đông, năm đại hán xông ra, mỗi người cầm một món vũ khí, tay cùng vung, năm món vũ khí rít gió ào ào.

Doãn Chánh Thanh ung dung nghênh đón, không hề bạt kiếm.

Y len lỏi giữa các món vũ khí như bướm lượn giữa các đóa hoa.

Trong thoáng mắt, năm anh em họ Lỗ đều ngã nhào.

Doãn Chánh Thanh nhìn họ, khoanh tay cười thốt :

- Tuy tại hạ mới gia nhập bổn hội, xong mạn phép đưa ra một kiến nghị. Phàm lập hội, tất nhiên phải thu nhập hội viên, nhưng thu nhận bừa bãi thì hội chẳng những chẳng phát triển mà trái lại còn phương hại đến uy tín, gây nên tan vỡ nhanh chóng. Thu nhận hạng lục lâm thảo khấu như sáu người này, là một điều đại thất sách đấy. Báo đáp nợ non sông, đành là bổn phận của từng người, ở mọi tầng lớp, quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách. Nhưng hạng làm ốm người để tự làm mập lấy mình, hạng đó khi nào biết đến đại nghĩa mà hòng đòi hỏi nơi họ sự ưu dân ái quốc?

Một lão nhân mặc áo xanh từ từ rẽ đám đông bước ra, đáp lời :

- Tài năng của các hạ, quả thật bất phàm, song khẩu khí thì lại quá ngông cuồng. Sáu người đó đành là kẻ cướp, xong họ chỉ cướp giàu, đem tiền bạc giúp đỡ người nghèo, họ là những nghĩa sĩ đáng khen!

Lão nhân đó còn quắc thước lắm, đôi mắt sáng như sao, chứng tỏ một công phu thâm hậu.

Thần thái của lão ung dung, trầm ổn phi thường.

Doãn Chánh Thanh vong tay hỏi :

- Chắc lão trượng có liên hệ chi với sáu anh em họ Lỗ, tại hạ rất muốn biết cao danh quý tánh?

Triệu Sĩ Hội giới thiệu :

- Cao Tắc Minh tiên sinh đấy, một trong số nguyên lão sáng lập bổn hội. Anh em họ Lỗ vào hội, là do tiên sinh giới thiệu.

Cao Tắc Minh lạnh lùng :

- Chẳng những là người giới thiệu chúng, mà lão phu còn là sư phụ của chúng nữa. Công tử mắng chúng là gián tiếp mắng lão phu giáo huấn chúng không nghiêm.

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Cao tiên sinh nói quá lời. Tại hạ tuyệt nhiên không có ý đó. Tại hạ đã là người trong hội, thì tự nhiên phải biết tiếc từ cái lông cái cánh của hội chứ. Có lông, có cánh mới có thể nhìn đến một vòm trời xa, xán lạn chứ. Tuy nhiên, không phải bất cứ thứ lông thứ cánh nào cũng giúp con người bay cao, bay xa được. Do đó, chúng ta cần phải chọn lọc, chỉ ít mà tinh còn hơn đông mà tạp. Bất cứ sự hỗn tạp nào cũng đưa đến cảnh loạn, loạn để rồi tan vỡ đau thương. Tôn chỉ của chúng ta, là làm vẻ vang đất nước, dân tộc, nòi giống, tạo hạnh phúc cho đồng bào, các lệnh đồ có cái tâm ái quốc đáng kính, xong cái tánh tàn ngược dân chúng của họ thì không thể tha thứ được.

Cao Tắc Minh lộ sắc giận :

- Công tử cho rằng đệ tử lão phu có những hành động tổn hại dân lành.

Doãn Chánh Thanh cười lạnh :

- Phải! Mà tội lỗi họ chẳng bút giấy nào tả hết được. Họ đón chặn khách thương, cướp đoạt báu vật. Tuy có phân phối cho hạng dân nghèo, song ai đảm bảo họ phân phối trọn vẹn số bạc cướp, mà không để lại ít nhiều để nuôi thân họ? Ai dám đảm bảo là cái việc cứu tế dân bần của họ chẳng phải một hành động tắc trách, một bình phong che đậy sự tham tàn, chuyên làm nghề không vốn, vinh thân phì gia, vinh hoa phú quí cho cả gia đình, dòng họ?

Cao Tắc Minh bật cười ha hả :

- Công tử chỉ biết tiểu tiết mà không chú ý đến trọng tâm hoạt động của chúng. Chính lão phu đề ra trọng tâm công tác cho chung đó, phàm gian thương, cường hào, ác bá tạo dựng sản nghiệp bằng xương máu của dân lành, ai ai cũng có quyền phân phát số sản nghiệp do bọn ấy tích tụ, để quy hoàn về đại chúng. Cái lẽ tuần hoàn biến chuyển mà. Tự nhiên, chúng phải tự để dành lại phần nào, miễn sao phần dành lại không quá đáng là được. Thứ hai, trong thế gian có ai dám phá sản để làm những công việc có tính cách đại đồng chăng? Thế, tại sao công tử dừng chân ở cái nhỏ, lờ đi cái lớn? Công tử há chẳng sợ mang tiếng đố kỵ rồi bới lông tìm vết chăng?

Doãn Chánh Thanh lắc đầu :

- Dù sao, những kẻ cướp bao giờ cũng có tội đối với người đời. Cướp, đã không phải là một hành vi đẹp, vừa cướp vừa giết người, càng nặng tội thêm. Không kể chi những việc làm thủa trước của anh em họ Lỗ, chỉ nói trong vòng hai ba năm trở lại đây thôi, họ giết người vô số kể, tàn ngược hơn hết là nửa năm gần đây, họ chặn đường một thương khách họ Triệu, cướp hết tài sản, sát nhân, dâm ô phụ nữ. Hành động đó đáng được gọi là một nghĩa cử chăng?

Toàn thể hội trường nhao nhao lên, ai ai cũng bất bình, ai ai cũng mất cảm tình với anh em họ Lỗ.

Triệu Sĩ Hội kêu lên :

- Có việc như vậy sao, Cao tiên sanh?

Cao Tắc Minh đỏ mặt, cao giọng :

- Làm gì có chuyện đó, hắn ngậm máu phun người rõ ràng!

Doãn Chánh Thanh cười mỉa :

- Thương khách họ Triệu đó ở tại huyện Lịch Thành, người trong xóm chẳng ai không biết chuyện đó và họ sẵn sàng làm chứng, nếu tiên sanh muốn nêu ra.

Cao Tắc Minh thẹn quá hóa giận, thét lên :

- Hắn là người thuộc giới quan lại đấy, hắn điều tra người trong bổn hội để gây bất lợi cho bổn hội đấy! Đừng ai tin hắn. Triệu thủ lãnh hồ đồ quá, chẳng hiểu bản chất của hắn thế nào, nên tận tâm ủng hộ hắn.

Doãn Chánh Thanh lạnh lùng nói :

- Chính tiên sanh mới ngậm máu phun người đó. Tiện nội Mạnh Lệ Ty là đồ đệ của Độc Tý thần ni là người sáng lập ra Nhật Nguyệt Đồng Minh hội, lại là trưởng công chúa của Sùng Trinh thiên tử nhà Minh, nếu tại hạ là kẻ bại hoại thì tiện nội sao lại ưng lấy làm chồng?

Triệu Sĩ Hội lắc đầu :

- Cao tiên sanh đừng nghĩ quấy cho Doãn tứ công tử! Chính Triệu mỗ tôi đã tận mắt chứng kiến hành động của Yên Kinh tam hiệp tại phủ Tế Nam này. Triệu mỗ đảm bảo nhân cách của Doãn tứ công tử!

Doãn Chánh Thanh tiếp :

- Tại hạ cũng là người Sơn Đông, nên dù sống xa biệt tại kinh thành, nhưng vẫn thường hỏi thăm sự tình tại quê nhà, do đó biết rõ hành động của anh em họ Lỗ. Tại hạ dám quả quyết cả người sống lẫn kẻ chết đều căm thù anh em họ Lỗ cực độ.

Thấy tình thế biến chuyển gay cấn, Triệu Sĩ Hội vội xoay chiều câu chuyện, nên khoát tay, thốt :

- Cuộc họp mặt của chúng ta đêm nay, có mục đích tuyển chọn một tân Minh chủ, chúng ta nên thảo luận về vấn đề đó thôi, ngoài ra, những chuyện khác hãy tạm gác lại, chờ một dịp thuận tiện sẽ bàn trở lại.

Doãn Chánh Thanh nghiêm sắc mặt :

- Nhật Nguyệt Đồng Minh hội, có tôn chỉ coi trọng quốc hồn, điều tối trọng là thu phục nhân tâm. Anh em họ Lỗ là những kẻ bị người đời nguyền rủa, nếu có hạng người này trong hội thì sẽ có ai phục chúng ta? Vậy Triệu thủ lĩnh hãy nghĩ lại.

Triệu Sĩ Hội cau mày :

- Ý Doãn công tử là sao?

Doãn Chánh Thanh trầm giọng :

- Muốn khai trừ họ ra khỏi hội.

Hội trường huyên náo lên.

Phần lớn hội viên tán đồng ý kiến do Doãn Chánh Thanh đề ra.

Cao Tắc Minh biến sắc mặt, hét lên :

- Toàn thể huynh đệ đừng quên, trong những năm qua phần lớn kinh phí của hội là do anh em họ Lỗ đấy, họ vì các huynh đệ mà phải làm kẻ cướp đó!

Hội trường im lặng.

Doãn Chánh Thanh cất tiếng :

- Bắt đầu từ hôm nay, anh em họ Lỗ khỏi phải chi tiền nữa. Mỗi năm, tại hạ sẽ đóng góp cho bổn hội mười vạn lạng bạc.

Cao Tắc Minh cười lạnh :

- Tiền đâu mà ngươi có nhiều thể?

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Vì đoàn thể, tại hạ cũng dám làm cái việc phá sản lắm! Tuy nhiên, nhờ trời gia sản của tại hạ khá phong phú. Tại hạ thừa sức cung ứng số bạc đó hàng năm.

Cao Tắc Minh lạnh lùng :

- Nói thì ai cũng nói được, chỉ nói mà không đưa bạc ra, thì nói làm chi? Ngươi có bạc, cứ chìa ra cho mọi người xem, cho người ta tin.

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Niên nhị đệ ơi, hãy ứng trước số kinh phí năm nay cho bổn hội đi.

Niên Canh Nghiêu đưa tay vào bọc, lấy ra một xấp ngân phiếu, đếm đủ số trị giá mười vạn lượng, trao cho Triệu Sĩ Hội rồi thốt lên :

- Ngân phiếu của ngân hàng uy tín đó, muốn đổi bạc lúc nào cũng có. Ngân hàng Thương Hậu đó nhé.

Cao Tắc Minh hỏi :

- Ngân hàng Thương Hậu chuyên quản bạc tiền của hoàng gia, nếu hắn không thuộc giới quan lại thì làm sao có liên lạc với ngân hàng đó được chứ?

Niên Canh Nghiêu cười nhạt :

- Các ngân hàng khác chỉ hoạt động trong phạm vi địa phương, người phương Nam cầm phiếu ngân hàng phương Bắc không làm sao đổi tiền được. Chỉ có mỗi ngân hàng Thương Hậu là có chi nhánh khắp mười ba tỉnh Trung Nguyên, đồng tiền lưu chuyển khắp nước, rất tiện lợi cho hạng người kinh doanh. Bởi thế, bọn tại hạ mới dùng sự trung gian của ngân hàng này, cần gì là người trong giới quan trường mới sử dụng được. Cao tiên sanh hỏi thế, thật kém cao minh vây?
Cao Tắc Minh lại thẹn, rồi nổi giận, buông cộc lốc :

- Ta là người sáng lập hội, muốn khai trừ ai cũng cần phải có sự đồng ý của ta!

Mạnh Lệ Ty hòa giải :

- Vì đại cuộc, vì tiền đồ của bổn hội, tiên sanh nên đồng ý là phải. Bằng tiên sanh cố chấp, phản đối, thì tôi sẽ bẩm báo với ân sư, Tổng hội sẽ phái người xuống đây xúc tiến sự vụ.

Cao Tắc Minh cười lạnh :

- Những Phân hội địa phương không thuộc quyền quản lý của Tổng hội, ta tin rằng thần ni sẽ không can thiệp đâu.

Dừng lại một chút, lão tiếp :

- Kinh phí do mỗi Phân hội, đều do mỗi Phân hội tự lo liệu bằng mọi nghiệp vụ. Thần ni đâu có cung cấp số nhỏ mọn nào mà giành quyền kiểm soát, đặt áp lực? Các người tưởng rằng đưa ra mười vạn lượng bạc rồi tự tung tự tắc tùy tiện muốn khai trừ ai là khai trừ hay sao? Bỏ cái mộng đá hất bọn ta ra khỏi hội đi.

Doãn Chánh Thanh chỉnh sắc :

- Nhật Nguyệt Đồng Minh hội không cần hạng đầu trộm đuôi cướp. Các vị mượn việc công, thỏa mãn việc tư, mỗi năm quăng ra vài vạn lượng, che đậy cái dã tâm rồi nhân đó cướp đoạt của kẻ khác hàng trăm hàng vạn lượng, thử hỏi có thiệt thòi chi đâu mà kể lể?

Cao Tắc Minh cười rợn :

- Các ngươi điều tra kỹ quá nhỉ?

Doãn Chánh Thanh lạnh lùng :

- Trước khi vào hội, tại hạ phải hiểu kỹ tôn chỉ của hội, phẩm cách của hội viên, có vậy mới không lầm, có vậy sau này mới không tiếc rẻ công trình đóng góp.

Cao Tắc Minh gằn giọng :

- Nếu các đồ đệ của ta không vì dân vì nước, thì cứ làm cường đạo mà sống. Sống như vậy cũng phủ phê chán, cần gì phải tham gia hội cho tốn tiền tốn bạc.

Doãn Chánh Thanh nói :

- Trước hết là vì danh, sau là vì lợi. Các vị có đoàn thể, có chỗ dựa nương, các vị mượn chiêu bài của Nhật Nguyệt Đồng Minh hội để che khuất hành vi tội lỗi trước mặt các chánh nhân hiệp sĩ trên giang hồ. Tại hạ dám chắc, nếu anh em họ Lỗ không có cái chiêu bài đó thì đã mất mạng từ lâu lắm rồi.

Cao Tắc Minh nổi giận :

- Thế ra, ngươi đến đây chỉ vì mục đích thu thập bọn ta phải không?

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Ở ngoài, bọn tại hạ hành hiệp, vào đây rồi, thì chỉ chuyên chú việc phục hưng quốc gia. Công việc phục hưng quốc gia bắt buộc phải loại trừ nhưng phần tử sâu dân mọt nước.

Cường đạo không thể có một chỗ đứng trên đời! Cường đạo phải rút lui khỏi hội.

Cao Tắc Minh quát :

- Đồng Minh hội đâu phải vật sở hữu của riêng ngươi? Ngươi đâu thể tùy tiện định đoạt?

Doãn Chánh Thanh đáp liền :

- Nhưng tại hạ đại biểu cho công đạo. Tại hạ đứng trên cương vị công lý. Tiên sanh cứ hỏi toàn thể các huynh đệ xem, có ai không tán đồng khai trừ anh em họ Lỗ ra khỏi hội?

Hội trường im lặng. Nhưng, nhìn thần sắc của mỗi người, cũng thấy số đông tán thành ý kiến của Doãn Chánh Thanh.

Cao Tắc Minh biến sắc mặt, trầm giọng thốt :

- Này, gã họ Doãn, nếu người thắng được kiếm trong tay lão phu, ta sẽ tự động dẫn môn đồ rời khỏi hội ngay, khỏi cần ngươi phải trục xuất.

Niên Canh Nghiêu cười nhẹ :

- Hà tất Doãn tứ ca phải ra tay! Tại hạ xin đấu với tiên sanh thay Doãn tứ ca.

Nhưng Mạnh Lệ Ty bật kiếm, đứng dậy cao giọng thốt :

- Tiên sanh buông lời xúc phạm tới Đồng Minh hội, tôi thay mặt Tổng hội lãnh giáo tiên sanh.

Triệu Sĩ Hội hấp tấp ngăn chặn :

- Hôm nay, chúng ta tuyển chọn tân Minh chủ, tuyệt đối không nên gây cuộc tương tàn, vả lại mỗi Phân hội có quyền tự trị. Tổng hội không nên can thiệp, hai vị là người của Tổng hội thì nên đứng ngoài, việc này hãy để Doãn tứ công tử giải quyết.

Doãn Chánh Thanh bạt kiếm, nói :

- Triệu viên ngoại nói phải đó.

Y gọi Niên Canh Nghiêu và Mạnh Lệ Ty, bảo :

- Niên đệ và Lệ Ty là người trong Tổng hội, không nên chen vào vụ này. Cứ để cho Doãn tôi xử trí.

Niên Canh Nghiêu thấp giọng thốt :

- Lão ta là cao thủ của Hình Ý Môn đó, chỉ sợ tứ ca không đối phó được. Tiểu đệ có cách riêng để khắc chế lão.

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Nếu ngu ca không chế phục lão, thì đâu còn mặt mũi tiếp nhận chức vị Minh chủ nữa? Nếu thua, ngu ca sẽ nhường cho lão làm đại biểu. Nhị đệ yên trí, ngu ca nhận xét, ngu ca có thể áp đảo được lão.

Y bước tới mấy bước, dừng mũi kiếm chỉ ngay Cao Tắc Minh, tiếp :

- Xin mời.

Đôi mắt tóe lửa, Cao Tắc Minh vung kiếm lướt tới liền.

Lão đánh ra toàn chiêu trí mạng, Doãn Chánh Thanh ung dung đón chặn, tỏ rõ cử chỉ của một con người trên bậc ở bất cứ địa hạt nào.

Mạnh Lệ Ty lo lắng, hỏi :

- Sư ca, liệu y có làm nên chuyện chăng?
Niên Canh Nghiêu lắc đầu :

- Chưa biết sao mà nói trước!

Mạnh Lệ Ty cau mày :

- Sư huynh gần gũi y như vậy, lại không biết thì còn ai biết?

Niên Canh Nghiêu mỉm cười :

- Gần nhau thì chỉ biết được người thôi chứ biết sao được tài của người? Huống chi, vũ học vô cùng, sự tiến bộ lại khó lường, hôm nay khác hơn hôm qua, ngày mai lại khác hơn ngày hôm nay! Sư muội quan tâm y thế cơ à?

Mạnh Lệ Ty thoáng đỏ mặt :

- Trước kia thì tôi không tin y cho lắm, nhưng hôm nay tôi thấy y có vẻ vì đại cuộc...

Niên Canh Nghiêu thoáng bâng khuâng.

Vì đại sự, y nhường Mạnh Lệ Ty cho Doãn Chánh Thanh, nhưng đâu phải y dễ quên được mối tình đầu?

Dần dần, y thấy Mạnh Lệ Ty hướng con tim về phía Doãn Chánh Thanh một cách thành thật chứ không bất đắc dĩ, dần dần y thấy Mạnh Lệ Ty xa rời y, làm sao y không cảm xúc mà xót xa hơn!

Tuy nhiên, y giấu nhẹm những ý niệm thầm kín.

Y cười, tiếp :

- Sư muội yên tâm, tứ ca chẳng phải kẻ hồ đồ, phàm làm việc gì, có tin chắc làm được, mới chịu làm. Con người đó rất dè dặt đến độ sợ mạo hiểm.

Mạnh Lệ Ty lúc đó mới thở phào. Rồi nàng nghiến răng, thốt :

- Nếu lão động tới lông chân của y, tôi sẽ xé xác lão ấy.

Niên Canh Nghiêu nghe con tim nhói lên, đau đớn tưởng không chịu được!

Bất giác, y buột miệng kêu một câu :

- Sư muội đừng quên y là ai? Còn cái lão họ Cao kia mới là đồng chí chân chính của chúng ta đó.

Mạnh Lệ Ty trừng mắt nhìn Niên Canh Nghiêu, hỏi :

- Sư huynh nói thế là nghĩa làm sao chứ? Ngày trước, chính sư huynh ép buộc tôi lấy y mà? Tại sao lúc đó sư huynh có thái độ khác, bây giờ lại có thái độ khác?

Niên Canh Nghiêu biết mình thất ngôn, vội cười chữa :

- Ngu ca đâu có ý tứ gì khác lạ! Bất quá, ngu ca hy vọng sư muội đừng quên trách nhiệm của mình, không nên để cho tình cảm làm hỏng đại sự.

Mạnh Lệ Ty nghiêm sắc mặt :

- Tôi biết, sư huynh ạ. Khi nào tôi quên được nhiệm vụ của mình. Giả như y không tuân thủ lời hứa, thì tôi là người thứ nhất sẽ không buông tha y.

Niên Canh Nghiêu không đáp.

Triệu Sĩ Hội bước đến, thấp giọng thốt :

- Này, Niên đại hiệp, nếu Doãn công tử bại thì không nói làm chi, còn nếu như Doãn công tử thắng thì hai vị hãy tức khắc tiêu diệt sáu anh em họ Lỗ, đừng để họ sống sót để rồi sự bí mật của chúng ta bị tiết lộ ra ngoài.

Niên Canh Nghiêu cười nhẹ :

- Họ không đáng cho chúng ta tin tưởng sao?

Triệu Sĩ Hội thở dài :

- Khó nói lắm. Bọn cường đạo, thảo khấu trên giang hồ, nào mấy kẻ vì đại nghĩa mà lo cho dân tộc, cho quốc gia đâu? Tạm thời họ theo chúng ta, thất thế, chính họ trước hơn ai hết, tố cáo chúng ta với chính quyền.

Niên Canh Nghiêu mỉm cười :

- Triệu viên ngoại yên tâm! Doãn tứ ca đã sớm an bày vững như núi địa vị của Đồng Minh hội tại đất Sơn Đông này. Thật sự thì chúng ta không thể công khai hoạt động, xong quan lại địa phương nhất định chẳng dám động đến chân lông của các vị. Trừ khi nào có sự thay đổi người trong chức vị Tổng đốc Sơn Đông.

Triệu Sĩ Hội rất mừng :

- Thế thì chúng tôi có thể dùng Sơn Đông làm bàn đạp để phát huy mạnh mẽ. Nhan Minh đã được các vị cảm hóa rồi, thì hắn là công cụ của chúng ta.

Niên Canh Nghiêu cười đáp :

- Viên ngoại đừng quên, Nhan Minh là người Mãn đó nhé. Người Mãn khi nào tham gia cái thứ hội như hội của chúng ta, mà viên ngoại hòng lợi dụng như một công cụ. Bất quá, hắn gan sứa miệng hùm, húy tử tham sinh, không dám đụng vào chúng ta. Cho nên, mọi hoạt động của quý Phân hội, nên xúc tiến âm thầm, tuyệt đối tránh tích cực. Mình làm quá đáng, trước khi có kết quả thì triều đình lại hây biết được, thì hóa ra lại hỏng việc mất. Nhan Minh không tố cáo, nhưng bọn tình báo có thể làm thay hắn.

Triệu Sĩ Hội phải công nhận là Niên Canh Nghiêu có lý.

Cả hai không bàn luận gì thêm, cung quay nhìn vào cuộc chiến.

Song phương đã trao đổi khoảng năm sáu mười chiêu rồi. Cao Tắc Minh quyết thắng, nên đánh rất hăng. Doãn Chính Thanh giữ bình tĩnh, ung dung đón đỡ.

Một bên không màng hao phí công lực, một bên thì dè dặt từng điểm công lực một, phòng bị cho một cuộc chiến dài lâu.

Bên đánh mạnh, tự nhiên công nhiều thủ ít. Bên đánh bình tĩnh thì công ít thủ nhiều.

Mạnh Lệ Ty đứng ngoài, bồn chồn lo ngại, mấy lần toan bạt kiếm xông vào giúp đỡ, nhưng mấy lượt đều bị Niên Canh Nghiêu ngăn cản.

Niên Canh Nghiêu nhỏ giọng thốt :

- Sư muội! Tứ ca lần thứ nhất dấn thân vào sinh hoạt giang hồ, tuy tại Tế Nam có ra tay một lần và được thành công, xong lúc đó chẳng có người dự khán, cái thắng kể như âm thầm. Bây giờ đây, trước mặt đông người, phải để cho tứ ca tự sức thu thập kết quả, có vậy cái danh mới vang lừng, có vậy mới khai thông một lối đi đến ngôi vị Minh chủ võ lâm.

Y trầm giọng tiếp :

- Nếu sư muội vào trợ chiến, là hủy diệt cái danh mà tứ ca đang ra sức tạo dựng đó.

Mạnh Lệ Ty không dám cãi lời, nhưng lòng càng lúc càng nóng nảy.

Tuy trấn an Mạnh Lệ Ty, nhưng Niên Canh Nghiêu cũng không kém khẩn trương, bất quá y giữ được lòng trầm ổn, không hiện lộ cảm nghĩ ra bên ngoài vậy thôi.

Bởi cuộc chiến này, đối với y có tầm quan trọng phi thường. Tương lai y có huy hoàng hay đen tối cũng do cuộc chiến này. Là con người, y phải nghĩ đến công danh phú quý chứ. Đại công của Doãn Chánh Thanh cáo thành, thì đương nhiên y cũng trở thành công hầu, khanh tướng, và đại công đó bắt đầu từ chiến thắng của Doãn Chánh Thanh trong cuộc chiến ngày hôm nay.

Nếu Doãn Chánh Thanh bại, thì cả một khung trời sẽ sụp đổ luôn, cho Doãn Chánh Thanh, cho y, cho Mạnh Lệ Ty, cho cả Nhật Nguyệt Đồng Minh hội.

Người ngoài cuộc là vậy, nhưng người trong cuộc là Doãn Chánh Thanh vẫn ung dung như lúc khởi chiến.

Song phương đã trao đổi gần trăm chiêu rồi.

Cao Tắc Minh bắt đầu nhận thấy bạo tàn là thất sách, càng cầu thắng, thắng chưa đạt lại còn tiêu hao công lực. Lập tức, lão sửa chữa sai lầm đó, thay vì đánh ồ ạt, lão lại chậm tay, đánh từ từ.

Lão đánh chậm, Doãn Chánh Thanh lại thay đổi chiến lược, lại đánh mau.

Lão nhẫn nại, Doãn Chánh Thanh lại cầu thắng gấp, công nhiều thủ ít, đến chiêu thứ một trăm hai mươi, bất thình lình y vung kiếm chém từ trên xuống đầu địch.

Cao Tắc Minh mừng thầm, nghĩ rằng Doãn Chánh Thanh chưa phải tay kiếm tinh thuần, nên mới phạm phải đại kỵ, sử dụng một chiêu kiếm thô sơ như vậy.

Phàm cử kiếm qua khỏi đầu, chém xuống, người cầm kiếm phải để lộ trọn vẹn thân hình, từ đầu đến chân, địch sẽ thừa cơ xâm nhập.

Cao Tắc Minh vung kiếm hất thanh kiếm của Doãn Chánh Thanh dội trở lên, đồng thời lão ngoặc tay ra ngoài, hoành kiếm chém ngang.

Nhưng, tay lão có ngoặc thật, kiếm có hoành ngang, chém dọc thật, song chỉ là một đoạn kiêm thôi, bởi phần ngoài thanh kiếm của lão bị kiếm của Doãn Chánh Thanh chém đứt một đoạn dài.

Lão hay được thì muộn rồi, bắt buộc phải để cho tay vung tròn đà, xong vô ích.

Cầm chuôi kiếm còn độ ba tấc dài, Cao Tắc Minh hoảng quá, không kịp thời phản ứng, thanh kiếm của Doãn Chánh Thanh lại chớp lên, cũng từ bên trên chém xuống.

Lần này thì kiếm dọc từ đầu Cao Tắc Minh xuống chân, thân thể lão bị xả làm hai, hai phần đổ nhào ra hai bên, máu đổ xối xả.

Mọi người đều kinh hãi.

Sáu anh em họ Lỗ đồng thời hét lớn, vũ lộng binh khí xông vào.

Niên Canh Nghiêu và Mạnh Lệ Ty sợ quả bất địch chúng, Doãn Chánh Thanh gặp bất lợi, nên tuốt kiếm xông vào tương trợ.

Không lâu lắm, Niên Canh Nghiêu hạ một người, Mạnh Lệ Ty hạ một. Riêng Doãn Chánh Thanh thì thanh toán nốt số còn lại.

Thế là một sư phó cùng sáu đệ tử cùng táng mạng cùng một lúc.

Hội trường không ai ưa thích sáu anh em họ Lỗ, họ có chết cũng đáng đời. Xong Doãn Chánh Thanh một lần ra tay, tàn sát bảy mạng người, kể ra cũng ác độc.

Cho nên, không ai reo hò tán thưởng nổi.

Doãn Chánh Thanh thu kiếm, nhìn xác chết, thở dài thốt :

- Các vị không nên trách tại hạ ra tay tàn độc. Anh em họ Lỗ độc ác bất nhân, Cao Tắc Minh dung túng môn đồ, hành hung tàn bạo, chết cũng chẳng oan. Tại hạ giết họ, không phải vì chính cá nhân mình mà giết. Tại hạ chỉ sợ họ hận quá, sanh thẹn, vào thành tố cáo với phủ huyện, chúng ta sẽ gặp phiền phức không ít.

Mọi người đều giật mình.

Doãn Chánh Thanh nghiêm giọng tiếp :

- Tại hạ hy vọng các vị suy xa, nghĩ rộng, thấy cái hại to lớn mà chấp nhận hành động bất đắc dĩ của tại hạ hiện tại, chỉ vì muốn bảo vệ an toàn cho quí vị, cho chung chúng ta, mà tại hạ lâm vào cái thế đặng chẳng đừng.

Toàn thể hội viên đều cho rằng y có lý.

Tất cả vỗ tay reo hò.

Chương 8: Tình chàng ý thiếp

Ngồi trên lưng ngựa, Doãn Chánh Thanh nghe niềm sảng khoái đang lên, tràn ngập trong lòng.

Cổ ngựa treo một tấm kim bài, mặt trước có hình nhật và nguyệt, mặt sau có bốn chữ: “tứ hải nhất tâm”, viết theo lỗi triện.

Tấm kim bài là phù hiệu của Minh chủ Nhật Nguyệt Đồng Minh phân hội.

Mạnh Lệ Ty bên tả, Niên Canh Nghiêu bên hữu, sa ngựa rong thành theo hàng chữ nhất, ba kỵ sĩ cũng phấn khởi tinh thần.

Mạnh Lệ Ty thốt :

- Tứ lang ơi! Hôm đó, tôi hết sức lo sợ cho Tứ lang, không ngờ kiếm thuật của Tứ lang lại tuyệt diệu quá chừng! Thật là lạ, sống trong hoàng cung cấm cố, thế mà Tứ lang lại học được võ công cao thâm ghê gớm!

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Mạnh muội đừng tưởng chỉ trên giang hồ mới có những kẻ tài ba xuất chúng! Trong cung cấm, có biết bao nhiêu danh thủ, võ công của họ cầm như quán thế, tuyệt luân. Phàm con người, muốn đạt đến mức thành tựu cao xa thì phải cố công học tập, cơ hội học tập trong cung đâu kém ngoài đời.

Niên Canh Nghiêu thốt :

- Mãi đến bây giờ, tiểu đệ mới nhận rõ tài của tứ ca, một tài năng chân chánh. Xem ra, lúc chạm mặt tại khu săn bắn hoàng gia, tiểu đệ bảo Mạnh sư muội nương tay, là bảo một việc thừa! Tài năng đó, tứ ca dư đánh bại nàng!

Doãn Chánh Thanh đáp :

- Vị tất là vậy! Ngu ca biết các người xuất thân từ Thiên Sơn phái, hẳn là phải có ngón có nghề đặc biệt. Hơn thế, kiếm thuật Tuyết Hoa thì kể như vô địch trong thiên hạ!

Mạnh Lệ Ty ngạc nhiên :

- Làm sao huynh biết được điều đó?

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Nếu không biết sao ngu ca đám kết hôn với Mạnh muội? Ngu ca lấy làm lạ, chẳng rõ vì tại Tế Nam, Mạnh muội không sử dụng kiếm pháp Tuyết Hoa để kết toán tánh mạng hai phiêu tăng nhanh chóng! Tội gì lại dùng phương pháp nguy hiểm nhất là khổ đấu dai dẳng?

Mạnh Lệ Ty giải thích :

- Đệ tử phải Thiên Sơn dù học được Tuyết Hoa thần kiếm, cũng không thể khinh thường sử dụng bất cứ lúc nào, tùy tiện, tùy thích. Dù cho gặp lúc chí nguy, thà chết thì đành chứ không được mang ra sử dụng.

Doãn Chánh Thanh cau mày :

- Thế thì học để làm gì? Tại sao lại cấm dùng?

Mạnh Lệ Ty đáp :

- Kiếm pháp thần diệu đó chỉ dùng trong trường hợp duy nhất, là hành thích!

Doãn Chánh Thanh giật mình :

- Hành thích ai? Thích sát ai?

Mạnh Lệ Ty trầm giọng :

- Hoàng đế Mãn Châu các người, chứ còn ai nữa? Và người hiện tại là phụ thân của Tứ lang đó. Trong tương lai, sẽ có thể là Tứ lang. Bất cần người bị nhằm làm cái đích, võ công cao như thế nào, khi thần kiếm Tuyết Hoa xuất phát rồi, là người đó phải mất mạng chắc chắn.

Doãn Chánh Thanh biến sắc mặt.

Niên Canh Nghiêu mỉm cười thốt :

- Tứ ca đừng để tâm làm gì. Hiện tại, hai người là vợ chồng rồi, thì đâu có lý gì vợ hành thích chồng!

Doãn Chánh Thanh gượng cười :

- Ngu huynh có sợ đâu! Lệ Ty muốn hạ thủ thì thiếu gì cơ hội, thiếu gì phương pháp, hà tất phải dùng đến Tuyết Hoa thần kiếm? Ngu huynh lo sợ là lo cho phụ vương thôi!

Mạnh Lệ Ty cũng cười :

- Cái đó thì cũng khỏi lo luôn! Phụ thân của Tứ lang là cha chồng của tôi mà, tôi đâu đến nỗi đốn mạt đi làm cái việc nghịch luân?

Doãn Chánh Thanh lắc đầu :

- Ngu ca đâu có lo phần Mạnh muội! Ngu ca chỉ lo về các huynh đệ của muội đó.

Mạnh Lệ Ty đáp :

- Hiện tại thì chưa có vấn đề ấy. Bởi phụ thân của Tứ lang, dù sao cũng là một vị minh quân, đến sự phụ tôi mà cũng phải công nhận ngài là một vị vua hiền, lão nhân gia từng dặn dò môn đồ, đừng bao giờ làm thương hại đến ngài. Nếu chẳng có lời dặn dò đó, thì ngài đâu có sống sót đến nay!

Niên Canh Nghiêu phụ họa :

- Lời nói đó, tứ ca có thể tin được lắm. Giết một người, không có ích cho đại cuộc, trái lại còn làm hư hại đại sự. Hà huống, từ mấy năm sau này, bọn người Hán của tiểu đệ đã thay đổi chủ trương, không giành ngôi báu, không tranh thiên hạ nữa, mà chỉ yêu cầu người Hán được đãi ngộ bình đẳng với người Mãn của tứ ca. Điều này xin tứ ca ghi nhớ cho, hầu áp dụng được trong tương lại khi đăng vị.

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Cái đó thì ngu ca đáp ứng tù lâu rồi! Phụ vương làm sao, ngu ca sẽ làm vậy, nếu không thể là hơn. Nhị đệ và Mạnh muội phải biết, hiện tại có một số người Mãn được ưu đãi hơn người Hán, ăn trên ngồi trước, nắm giữ quyền to uy lớn, điều đó chẳng qua phụ vương chưa có người Hán thực tâm phù trì, nên bắt buộc phải tín nhiệm số người Mãn đó thôi. Phụ vương không muốn cái biến chế độ một cách đại quy mô, sợ làm phật ý họ. Chờ khi nào ngu huynh lên ngôi cửu ngũ rồi, lúc đố sẽ thực hiện một đại cải cách.

Mạnh Lệ Ty hỏi :

- Tứ lang toàn quyền hành động chăng?

Doãn Chánh Thanh đáp :

- Nếu ngu huynh nhờ số người Mãn đó đưa lên ngôi báu, thì tự nhiên phải chịu áp lực của họ. Cho nên, ngu huynh hoàn toàn bất chấp họ, chỉ bằng vào tự lực, tài năng, mà giành cho kỳ được ngôi vị tối cao. Khi đó, họ chẳng dựa vào đâu được mà kể công, mà yêu sách, kiềm chế ngu huynh.

Mạnh Lệ Ty gật đầu :

- Tôi mong ước được như vậy thôi. Ngược lại, thì dù Tứ lang có lung lạc được tôi, người trong Thiên Sơn phái còn có mấy người, họ sẽ không buông tha Tứ lang đâu. Tôi cũng hy vọng Tứ lang đừng làm gì gây khó xử cho tôi sau này, bên ân tình, bên nghĩa vụ, tôi đứng giữa thì khổ biết bao! Tôi nói trước, nếu sự việc đến nghịch chiều, tôi phải đứng về phía đồng môn đó!

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Ngu ca đã nói rõ mấy lượt rồi, mà cũng có lập trọng thệ nữa, tại sao Mạnh muội lại không chịu tin cho? Bây giờ, ngu ca phải thệ một lần nữa, nếu ngày sau, ngu ca phụ Mạnh muội, thì trời sẽ tru, đất sẽ diệt, chết một cách thảm thiết!

Mạnh Lệ Ty vội vươn tay, bịt miệng y, ngăn chặn :

- Đừng! Phát thệ làm chi! Tôi tin rồi, Tứ lang. Không nên nói đến tiếng chết nữa nhé! Phải nói cái gì có lợi ích nhiều mới được, nhiều nhiều.

Niên Canh Nghiêu chen vào :

- Tứ ca giết bọn họ Lỗ, đành là vì hiệp nghĩa, song hậu quả lớn lao lắm đấy. Hành động rất có ích cho việc tranh chức vị võ lâm Minh chủ. Bởi thanh danh của tứ ca sẽ vang dội khắp sông hồ, ai ai cũng hâm mộ.

Doãn Chánh Thanh lắc đầu :

- Ngu ca không tưởng nhiều người biết, cho nên đã dặn Triệu Sĩ Hội, tuyệt đối giữ bí mật. Ngu ca giết Cao Tắc Minh là vì lão ta có hành động tội lỗi, đáng bị giết, có vậy thôi, chớ không hề nghĩ đến hậu quả, vui thích được nhiều người hay biết là không chân chánh làm việc thiện.

Rồi y tiếp :

- Lỗ thị cửu hùng, chỉ đến sáu người, còn lại ba tỷ muội tại Mông Sơn. Ngu ca nghe nói, võ công của các nàng ấy rất cao, sáu huynh trưởng không sánh kịp họ. Họ lại nhiều mưu lắm kế. Nếu chúng ta theo đường Mông Sơn mà đi tới chắc chắn sẽ gặp phiền phức với ba nàng!

Mạnh Lệ Ty cao giọng :

- Sợ cái gì chứ! Hiện tại Tứ lang là Minh chủ Phân hội Sơn Đông, họ đâu dám động chạm gì đến Tứ lang! Nếu họ làm liều, thì đúng là họ muốn chống đối đồng minh vậy!

Doãn Chánh Thanh thở dài :

- Đường hoàng thì chẳng sao, âm thầm mới đáng ngại!

Niên Canh Nghiêu trầm giọng :

- Họ Lỗ rất được lòng giới lục lâm, mà Đồng Minh hội của chúng ta thì chưa tiện công khai hoạt động. Hiện tại, chẳng có lợi gì gây thù kết oán với bọn lục lâm. Tốt hơn hết, chúng ta nên tránh ba chị em họ Lỗ.

Mạnh Lệ Ty suy nghĩ một chút :

- Tránh được thì cứ tránh! Càng tốt chứ sao! Tuy hiện nay chúng ta có chút thanh danh, song số người biết mặt chúng ta rất ít, vậy mình nên cải trang, chắc chắn chẳng có ai nhận ra chân tướng đâu. Trước hết, hãy cất giấu tấm kim bài.

Doãn Chánh Thanh mỉm cười, sờ tấm kim bài, thốt :

- Nào ngu huynh có thích phô trương đâu! Bất quá, ngu huynh ưa nhìn chùm tua hoa mỹ của nó thôi. Mạnh muội quả khéo tay thật, mới kết được chùm tua như vậy!

Mạnh Lệ Ty thẹn :
- Tứ lang khen làm thẹn người ta chết được đấy!

Cả ba chuyện trò với nhau, quên mệt đường dài.

Khi thái dương lên đến đỉnh đầu thì họ mới vào một thị nhỏ. Họ xuất hiện dưới con mắt hiếu kỳ của người tại thị trấn, có lẽ từ lâu dân phố thị này chưa từng có khách từ phương xa đến.

Họ và khách sạn thuê phòng.

Phòng trên lầu, Mạnh Lệ Ty cáo bệnh, muốn nằm nghỉ cho khỏe, chỉ có Doãn Chánh Thanh và Niên Canh Nghiêu ngồi bàn ăn thôi.

Niên Canh Nghiêu thấp giọng cảnh giác Doãn Chánh Thanh :

- Tiểu đệ cảm thấy chúng ta bị theo dõi từ lâu và hình như người của khách sạn này cũng đáng nghi ngờ lắm.

Doãn Chánh Thanh đảo mắt nhìn quanh một vòng chẳng thấy ai có vẻ khả nghi, cau mày hỏi :

- Nhị đệ thấy sao? Ngu ca không phát hiện ra cái gì đặc biệt cả?

Niên Canh Nghiêu đáp :

- Hiện tại thì chưa có gì rõ rệt, nhưng trong mười bàn ăn tại đây, ít nhất có sáu bảy bàn đáng cho chúng ta đặt thành vần đề đó. Chẳng lẽ tứ ca chẳng thấy gì?

Doãn Chánh Thanh lắc đầu :

- Làm sao ngu ca thấy được? Ngu ca xuôi ngược giang hồ thì mọi việc toàn nhờ vào nhị đệ cả.

Niên Canh Nghiêu giật mình :

- Thế làm sao vừa nhìn qua Lỗ thị cửu hùng và Cao Tắc Minh, tứ ca lại biết quá rõ về họ? Tiểu đệ đinh ninh là tứ ca thừa kinh nghiệm giang hồ đó chứ!

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Chẳng phải là kinh nghiệm! Chẳng qua ngu ca có hồi báo mật thám về mọi việc thuộc Sơn Đông thôi. Lúc sắp sửa khởi rời kinh đô, Quốc cựu có trao cho ngu ca một danh sách, bảo ngu ca đi đến đâu, muốn biết việc gì thì cứ tìm bọn mật thám trong danh sách đó mà hỏi. Cho nên, ngu ca hiểu rõ các sự tình có liên quan đến Nhật Nguyệt Đồng Minh hội, còn những việc khác thì ngu ca mù tịt.

Niên Canh Nghiêu a lên một tiếng :

- Cứ theo tiểu đệ nhận xét thì bọn này nếu không từ Mông Sơn đến thì cũng thuộc nhóm Bát điện hạ, dù là bọn nào cũng thế, bởi mục tiêu của họ, là chúng ta!

Doãn Chánh Thanh thốt :

- Tại sao chỉ hai nhóm đó thôi! Chứ lão Đại không lưu ý đến chúng ta à?

Niên Canh Nghiêu đáp :

- Về Đại hoàng tử thì chúng ta không đáng lo lắm! Người của Đại hoàng tử, tiểu đệ biết mặt gần hết, mà phần đông là những hội viên của Nhật Nguyệt Đồng Minh hội. Họ là thuộc cấp của bọn tiểu đệ.

Doãn Chánh Thanh hỏi :

- Trong số thuộc hạ của Dận Lễ, có hội viên của Nhật Nguyệt Đồng Minh hội chăng?

Niên Canh Nghiêu đáp :

- Có mấy người, nhưng họ chẳng có tác dụng gì đáng giá. Bát điện hạ dùng người rất cẩn thận, y có mấy cao thủ trong hắc đạo, tất được y tin dùng. Đám hắc đạo này chỉ tiến cử những bằng hữu của chúng. Trong tương lai, Bát điện hạ là một trở ngại quan trọng cho Tứ ca đó!

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Ngu ca không lo lắm, hiện tại ông già chưa có ý tứ gì, ngu ca còn để yên cho lão Bát, lợi dụng hắn san bằng mấy chướng ngại. Ngu ca muốn thu thập hắn lúc nào là tùy tiện hành động, chẳng khó khăn gì!

Niên Canh Nghiêu hỏi :

- Kế hoạch của tứ ca có chắc lắm không?

Doãn Chánh Thanh quả quyết :

- Nhị đệ yên trí! Ngu ca không bao giờ làm việc gì mà không nắm chắc trước một đảm bảo thành công! Việc ngu ca, ngu ca lo, phần nhị đệ, nhị đệ cứ liệu lấy, phần ai người ấy thức hiện. Bây giờ, nhị đệ cho biết, nhị đệ áp dụng phương pháp như thế nào?

Mấy lúc gần đây, Niên Canh Nghiêu thực ngộ Doãn Chánh Thanh là một tay thực sự lợi hại chứ không khù khờ như y tưởng.

Biết như thế, y phải hết sức cẩn thận giữ ý, có nhiều việc muốn hỏi, song luôn tránh né, sợ sanh nghi kỵ. Thành thử, y trở nên kín đáo hơn trước lúc ly khai kinh thành.

Trầm ngâm một lúc y đáp :

- Trừ số người tại ba chiếc bàn cửa vào, còn lại thì đều đáng nghi ngờ cả. Tuy nhiên chúng chưa hành động thì mình không nên làm gì trước, cứ chờ xem chúng giở trò gì!

Doãn Chánh Thanh cười lạnh :

- Ngu ca muốn ra tay khắc chế chúng trước là hơn. Bây giờ ngu ca khiêu khích chúng, nhị đệ đứng ngoài, lược trận!

Y đứng lên, bước đến bên chiếc bàn gần nhất.
Nơi đó do vợ chồng trung niên đang ngồi, dáng dấp nông dân.

Doãn Chánh Thanh đến trước mặt họ, liền lộ vẻ khẩn trương, mất tự nhiên.

Doãn Chánh Thanh cười với họ rồi cúi mình, quơ tay trên mặt đất, đoạn đứng lên, bỏ một chiếc khăn tay trên bàn thốt :

- Khăn của đại tẩu làm rơi, tại ha vô ý giẫm chân, chẳng rõ có dơ chăng, đại tẩu xem lại đi!

Nữ nhân hấp tấp đáp :

- Chẳng sao! Chẳng sao! Đa tạ công tử!

Doãn Chánh Thanh cười nhạt :

- Khăn này là vật của đại tẩu, phải không?

Nữ nhân giật mình :

- Tôi cũng chẳng rõ nữa! Tuy nhiên, đích xác tôi có một chiếc như vậy!

Doãn Chánh Thanh lạnh lùng :

- Tại hạ muốn hỏi là chiếc khăn này là vật của đại tẩu đã...

Nữ nhân đáp :

- Lúc rời nhà ra đi, tùy tiện có mang theo một chiếc, nhưng không chú ý đến mầu sắc, bất quá trông hơi giống vậy thôi. Một chiếc khăn, có gì đáng quý đâu, nếu công tử cứ cho là không phải của tôi, thì cứ cầm lấy!

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Tại hạ giữ lấy một vật của nữ nhân là gì! Tại hạ chẳng qua chỉ muốn tìm sở hữu chủ nhân chánh của nó thôi!

Nam nhân đồng bàn bực mình, trầm giọng thốt :

- Ở đây có mỗi mình tiện nội là nữ nhân, thì vật của nữ nhân chẳng phải là của bà ta rồi, còn hỏi cái gì nữa! Công tử muốn trả lại thì trả, không uống trả thì cứ giữ.

Doãn Chánh Thanh lại cười :

- Cái vị đại ca này nói năng kỳ quái ghê! Khăn tay là vật tùy thân của nữ nhân, sao lại tùy tiện trao cho một nam nhân lạ?

Người đó nổi giận đáp :

- Vợ tôi, hơn bốn mươi tuổi rồi, một con người trong giai đoạn xa trời, gần đất, dạng mạo bình thường, đâu có cái lý do vọng chuyện phi luân thường? Dù cho công tử có giữ chiếc khăn tay của bà ấy, cũng không làm hư hoại tiết hạnh của bà ta được!

Nam nhân đối đáp trôi chảy, lý luận vững chắc, chứng tỏ là một con người có tâm cơ hẳn hoi.

Doãn Chánh Thanh nhận thấy tay này là người khó chơi lắm.

Gã không dùng hai tiếng tại hạ như khách giang hồ hoặc giả gã không thuộc giới giang hồ, hay gã tránh né để Doãn Chánh Thanh tưởng gã là một thôn dân chân chính?

Doãn Chánh Thanh vẫn bình tĩnh, không hề biểu lộ một cảm nghĩ nào, ung dung nói tiếp :

- Lão huynh tin tưởng hiền nội như thế, tại hạ không tiện nói chi hơn, bất quá tại hạ còn thắc mắc một điều là chiếc khăn bằng thứ lụa quý giá không, trị giá không ít, mà hai vị thì mặc y phục thông thương, loại vải may y phục này không tương xứng với lụa của chiếc khăn, tại hạ tưởng mặc y phục đó không thể là người dùng loại khăn đó.

Nam nhân càng giận :

- Khăn tay cũng có hạng nữa à? Và người dùng khăn tay phải có một thân phận tương xứng với loại khăn nữa à? Tôi có tiền, vợ tôi mua sắm thứ chi là tùy thích bà ý, điều đó có quan hệ gì đến công tử chứ? Công tử cho rằng tôi không có quyền xài tiền theo ý muốn sao?

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Đương nhiên là không có quan hệ gì đến tại hạ. Tại hạ chỉ lấy làm lạ, hiền nội thích dùng khăn cao quý, sao lại không mặc y phục cao quý như khăn?

Nữ nhân vụt đứng lên :

- Tôi mặc y phục thế nào, mặc tôi chứ, công từ can gì mà xét nét, phê phán.

Doãn Chánh Thanh điềm nhiên đáp :

- Hỏi, để cho biết vậy thôi, chứ can hệ gì đâu!

Một người trong khách sạn vội bước tới chen vào :

- Cái vị đại gia này khéo can dự vào việc thiên hạ thì thôi! Ông nhặt được khăn của người, đem trả cho người rồi thì thôi, hà tất phải dòm ngó đến y phục của người để mà lý luận thế này thế nọ?

Doãn Chánh Thanh nhìn hắn :

- Các hạ là viên chưởng quỹ của khách sạn này phải không? Các hạ quen với hai ông bà này?

Chưởng quỹ đáp :

- Tôi không quen biết ai ca. Chúng tôi hành nghề này có bổn phận là nghinh tiếp khách, ai đến đây, chúng tôi cũng phải nghinh tiếp, chúng tôi đối xử với khách đồng đều như nhau, không thể để cho người này làm phiền người khác.

Doãn Chánh Thanh cười lạnh :

- Chưởng quỹ nói thế phải nhớ đấy nhé! Giả như hai ông bà này có làm chi phiền phức cho tại hạ, tại hạ cứ lôi các hạ ra, bởi các hạ có bổn phận bảo vệ khách hàng. Nếu có vấn đề, thì vấn đề sẽ là của chưởng quỹ đấy nhé.

Viên chưởng quỹ kinh hãi :

- Họ có vấn đề gì?

Doãn Chánh Thanh cười lạnh :

- Nào ai biết họ chuẩn bị một vấn đề gì? Nơi đây, cách Mông Sơn không xa lắm, nghe nói lại Mông Sơn có một nhóm người chuyên hành hung bạo, họ có tai mắt quanh vùng, dòm ngó khách thường xuyên xuôi ngược trên giao thông địa phương.

Viên chưởng quỹ lộ vẻ sợ sệt, buột miệng kêu lên :

- Lão gia là người trong nha môn?

Doãn Chánh Thanh lắc đầu :

- Không! Tại hạ chỉ là một lữ khách, có việc cần, bắt buộc phải đi ngang đây thôi.

Nam nhân trung niên nổi giận :

- Công tử nói mình không phải là người trong nha môn cớ sao lại tra hỏi vợ chồng tôi? Bằng chứng vào đâu công tử mở cuộc điều tra ngang ngược như thế? Chừng nào công tử cho rằng bọn tôi là cường đạo? Công tử dựa vào đâu mà dám nghi ngờ vu vơ như thế?

Doãn Chánh Thanh thốt :

- Tại hạ hành nghề bảo tiêu, mang theo đường một số tài vật đáng giá, khi vào khu vực của cường đạo, thì phải dè dặt cẩn thận.

Không phải người nha môn thì có chi đáng sợ đâu?

Viên chưởng quỹ lấy lại bình tĩnh, rồi quật cường như trước, cao giọng bảo :

- Ông làm nghề bảo tiêu, thì cứ lo mà vệ tài vật nhận lãnh của người ta, đừng có sanh chuyện huyên náo trong hàng quán của tôi, gây phiền phức cho khác của tôi, ông phải để cho tôi làm ăn nữa chứ!

Doãn Chánh Thanh đưa tay chỉ hai vợ chồng trung niên thét :

- Tại hạ thấy hai người đây khả nghi quá!

Nam nhân trung niên vỗ bàn thét lớn :

- Ngươi nói nhảm!

Chương 9: Thanh phong kiếm - kim cương sa

Lúc đó, những người khách từ các bàn khác lần lượt rời bàn, bước đến, vây quanh.

Người nào cũng tỏ vẻ bất bình, dường như cho rằng Doãn Chánh Thanh ăn nói rất quấy.

Nam nhân có hậu thuẫn rồi, trở nên mạnh dạn hơn, cao giọng tiếp :

- Ngươi bất quá là một gã tiêu sư nhỏ mọn, sao dám vu khống lương dân là cường đạo? Ngươi thuộc tiêu cục nào đó?

Niên Canh Nghiêu nhận thấy những kẻ bao quanh Doãn Chánh Thanh đều khả nghi cả, sợ Doãn Chánh Thanh sơ thất, vội bước tới, cất tiếng khuyên :

- Này các vị, có gì cứ bình tĩnh mà nói, đừng gây huyên náo lên. Tứ ca tại hạ cho rằng hai ông bà kia khả nghi, hẳn lời nói đó phải có chứng cứ đàng hoàng, các vị hãy nghe tứ ca tại hạ phân bày. Bởi, đâu có ai muốn vu khống ai cường đạo mà được đâu.

Doãn Chánh Thanh gật đầu :

- Đương nhiên phải có chứng cứ chứ! Bà ấy nhận chiếc khăn tay kia là vật của bà. Sự kiện đó là một chứng cứ.

Nữ nhân gắt :

- Nói bậy! Một chiếc khăn nhỏ mọn mà là chứng cứ cái gì?

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Chiếc khăn tự nó không là chứng cứ, nhưng vật đựng trong chiếc khăn là chứng cứ cụ thể. Nếu không vậy thì khi nào tại hạ chuốc lụy mua phiền làm chi!

Y cầm chiếc khăn lên.

Chiếc khăn bọc lại, bên trong có mấy hạt minh châu, Doãn Chánh Thanh nghiêng một góc khăn, minh châu lăn ra phơi mình rõ rệt trên mặt bàn.

Châu chiếu sáng, chứng tỏ thuộc loại rất quý.

Mọi người trố mắt nhìn.

Nữ nhân thoáng kinh hãi, song đã nhận khăn là việc của mình, thì tự nhiên châu ngọc trong khăn cũng phải là vật của mình luôn.

Trầm ngâm một chút, bà ta thốt :

- Mấy hạt châu đó, của ta, ta mang từ nhà theo mình đấy.

Doãn Chánh Thanh cười lạnh :

- Vừa rồi, bà nói là không cần lấy lại chiếc khăn kia mà! Chẳng lẽ bà cũng bỏ luôn mấy hạt châu quý giá, ai muốn lấy thì lấy?

Nữ nhân đáp sống sượng :

- Ta không biết trong khăn có châu, cứ tưởng là khăn không, nên chẳng quan tâm, mất hay không không quan hệ gì.

Nam nhân tiếp nói :

- Ta làm nghề mua bán châu ngọc, ta vừa mua được mấy hạt châu đó, bọc trong khăn, mang về nhà. Sợ người ngoài dòm ngó, nên vợ chồng ta phải mặc y phục bình thường như thế này, châu do vợ ta cất giấu trong khăn, ta không ngờ bà ấy đánh rơi. Do đó, ngươi sanh nghi!

Gã đổi giọng thành có lễ độ, tiếp :

- Thật tôi có lỗi với tiêu sư quá! Vì hiểu lầm, lại nóng nảy, nên ăn nói thô lỗ, xin tiêu sư thứ cho nhé!

Gã bảo vợ :

- Bà cất mấy hạt châu đi chứ!

Nữ nhân nhặt mấy hạt châu.

Doãn Chánh Thanh ngăn chận :

- Khoan đã bà! Mấy vật này quả thật là của bà chăng?

Nam nhân đáp thay vợ :

- Tự nhiên là của vợ chồng tôi đó, tiêu sư ạ! Tiêu sư nhặt dưới chiếc bàn của vợ chồng tôi, thì đúng là vật của chúng tôi đánh rơi, chứ còn của ai nữa? Tôi mua năm hạt châu với giá một ngàn lượng đó. Nhất định là tôi phải có cái gì để tạ ơn tiêu sư!

Doãn Chánh Thanh điềm nhiên :

- Các hạ thừa nhận là dễ nói chuyện rồi. Bọn tại hạ nhận hộ tống bốn mươi hạt châu, dọc đường bị người lấy mất mười hạt, hiện tại, tại hạ đang truy tìm cựu vật mất hạ lạc về đâu, ở trong tay ai!

Nam nhân phẫn nộ, văng tục trở lại như cũ :

- Câm ngay! Thế ngươi cho rằng chúng ta trộm của ngươi phải không?

Doãn Chánh Thanh buông gọn :

- Phải. Còn năm hạt nữa, ngươi giấu ở đâu?

Y cũng chẳng cần giữ giọng hòa nhã nữa, bởi đã đến lúc sanh sự thật rồi.
Nam nhân trung niên quát :

- Ngươi đừng có toan giựt mấy hạt châu của ta! Châu là vật tùy thân, ai giữ nó, nó là vật sở hữu của người đó, nó có mang dấu hiệu, lai lịch chi, mà ngươi toan nhìn nhận vu vơ? Làm sao ngươi biết đó là vật bị trộm, bị cướp? Làm sao ngươi biết đó là vật của ngươi? Ngươi bị trộm, thế ngươi có báo với quan trên chưa?

Doãn Chánh Thanh cười lạnh :

- Làm cái nghề bảo tiêu, mất vật lại đi trình quan thì hèn quá! Ta muốn tự ta tìm mà lấy lại thôi. Cho nên, ta âm thầm tra cứu, may mắn hôm nay lại gặp vật cũ. Ngươi lẻo mép cách nào cũng chẳng đoạt được châu báu của ta đâu mà hòng!

Nam nhân trầm gương mặt, hỏi :

- Ta không bằng, ngươi không chứng, dựa vào đâu mà ngươi dám quyết là vật của ngươi?

Doãn Chánh Thanh tiếp :

- Bằng cứ, là ta có bốn mươi hạt, mất mười còn ba mươi, một vị phú gia mua số châu đó, tặng bà vợ kết làm xâu chuỗi, nhân mừng sinh nhật của bà ta.

Y lấy trong mình ra một chiếc túi, đặt nhẹ trên bàn, túi kêu rổn rổn, rồi y mở túi, mấy mươi hạt châu hiện lộ, chiếu sáng ngời.

Y tiếp :

- Châu dùng làm chuỗi, lớn nhỏ bằng nhau, màu sắc đồng nhau, như vậy chưa đủ chứng minh là vật của ta sao?

Nam nhân thấy đã đến lúc hiện lộ chân tướng rồi, bèn rút trong mình ra một thanh chủy thủ cầm tay, đoạn cao giọng thốt :

- Này, gã họ Doãn! Chúng ta thể theo lời yêu cầu của chị em họ Lỗ, đi theo ngươi, báo thù cho Cao lão gia và sáu vị huynh trưởng của họ. Ta vốn có ý chờ ngươi đi đến đoạn đường phía trước kia, sẽ hạ thủ, nhưng ngươi phát hiện ra chúng ta tại đây, thì chúng ta phải thanh toán ngươi tại đây luôn.

Nữ nhân cũng lấy ra một thanh đao hình lỗ tai trâu, ánh đao chớp chớp, tiếp nói :

- Bây giờ thì ngươi không cần giả vờ nữa!

Mụ ta hét lên :

- Bọn ta đâu? Cứ đánh chết tiểu tử đi! Làm được cái việc này, bọn mình sẽ phát tài to!

Những người bao quanh đồng loạt rút vũ khí cầm tay, bao vây luôn Niên Canh Nghiêu chung với Doãn Chánh Thanh.

Một đại hán mang râu ngắn đen mặt, thốt :

- Trần đại tẩu! Nghe nói bọn này là Yên Kinh tam hiệp, bản lĩnh không vừa, chính Cao lão gia cũng táng mạng nơi tay họ đó. Liệu chúng ta có làm nổi cuộc sanh ý này chăng? Hay là, tài thì không phát, mà mạng cũng táng luôn!

Nữ nhân trung niên họ Trần cười lạnh, đáp :

- Thiết Kim Cương có sợ thì cứ tránh qua một bên, khi chia tiền thưởng, đừng hòng có một phần nhỏ nào nhé! Chớ trách sao bọn ta tham ăn, không bố thí cho chút đỉnh gì.

Thiết Kim Cương lạnh lùng :

- Chết hay sống, đâu phải là vấn đề, mà đại tẩu cho rằng tiểu đệ sợ? Bất quá, tiểu đệ muốn sao cho sự việc phải công bình. Tiểu đệ muốn nói, trước khi bắt tay vào việc, thì hai ông bà đã phỗng mất mười hạt minh châu rồi. Dĩ nhiên, khi nào ông bà lại chia cho bọn này số châu đó? Dĩ nhiên, như thế là bất công!
Trần đại tẩu hấp tấp phân trần :

- Ngươi đừng có tin tiểu tử nói vu vơ. Bọn ta chỉ mới gặp hắn tại đây thôi, làm gì có châu có ngọc trước mà cho rằng công bình hay không công bình?

Thiết Kim Cương cười nhẹ :

- Nhưng, trong tay của đại tẩu, ít nhất cũng có năm hạt châu! Điều đó chứng tỏ vợ chồng đại tẩu có phỗng tay trên một mớ rồi!

Nam nhân vội đáp :

- Hắn vu cho bọn ta đấy. Châu của hắn, khăn của hắn, bất quá, hắn phát hiện ra hành tung của bọn ta, nên bịa chuyện để có cớ sanh sự vậy thôi. Giả như vợ chồng ta phỗng tay trên, khi nào chỉ lấy có mấy hạt thôi? Tại sao bọn ta không lấy hết?

Một lão nhân thốt :

- Đúng vậy. Vợ chồng Phi Thiên Dạ Xoa, không hạ thủ thì thôi, chứ đã hạ thủ rồi, thì khi nào lại bỏ sót vật này vật nọ? Lão phu nghĩ như thế này, hai vị đã lấy được một mớ rồi, thì cứ ra sức mà lấy hết, bọn lão phu không mó tay vào đâu. Để cho hai ông bà nuốt trọn!

Phi Thiên Dạ Xoa Trần Đại Trung tiếp :

- Lão Quắc ơi! Chúng ta đồng được chị em họ Lỗ thỉnh cầu, báo thù cho họ, chứ nào phải hành nghề thực sự đâu, mà nói đến chuyện công bình, không công bình. Cứ hành sự, việc thành rồi, là họ Lỗ chiếu công lao chúng ta mà đền đáp xứng đáng, tùy họ liệu định thưởng (...), chứ có phải do chúng ta phân chia đâu? Còn cái số châu kia, thì thực sự chỉ có ba mươi lăm hạt, chúng ta trước hết chia đồng, phần thưởng công thì do chị em họ Lỗ liệu định.

Lão Quắc cau mày :

- Ba mươi lăm hạt, mười chín người, làm cách nào chia đồng đều được?

Trần Đại Trung đáp :

- Mười chín người, trừ hai vợ chồng tại hạ ra, còn lại mười bảy, mỗi người cứ lấy hai hạt, vợ chồng tại hạ chịu lỗ cho vậy, chỉ lấy một hạt thôi. Các vị bằng lòng chưa?

Lão Quắc chớp mắt :

- Hai vị chịu lỗ?

Trần Đại Trung gật đầu :

- Đành vậy. Bởi vợ chồng tại hạ đảm nhận việc này, coi như chủ xướng, phần chủ xướng thì phải chịu thiệt. Nếu trong hành lý của tiểu tử có cái chi đáng giá, các vị sẽ nhượng bù cho bọn tại hạ, bằng không thì thôi.

Họ thảo luận thỏa đáng rồi, tất cả cùng vũ lộng vũ khí xông lên.

Doãn Chánh Thanh đưa Mạnh Lệ Ty lên lầu, không tưởng là có biến, nên bỏ luôn thanh Cự Khuyết kiếm trong phòng.

Bây giờ gặp địch, với thanh trường kiếm thường, y không phát huy đúng mức sở học kỳ ảo, cũng may y và Niên Canh Nghiêu có thân pháp linh diệu, võ công cao thâm, trong mình lại có thứ áo giáp nhuyễn mềm hộ thể, nhờ vậy cả hai ngang nhiên nghinh chiến, tung hoành giữa đám địch nhân gồm mười chín người thuộc hạng khá.

Qua một lúc giao phong, cả hai nhận ra, trong đám địch nhân, chỉ có Trần Đại Trung và vợ của gã là nổi bật hơn hết, do đó, họ chuyên tâm hạ vợ chồng họ Trần trước, còn lại bao nhiêu không đáng hại lắm cho họ.

Họ phân công, Doãn Chánh Thanh đánh với chồng, Niên Canh Nghiêu đánh với vợ.

Nhưng, vợ chồng Trần Đại Trung cũng đáo để, biết đối phương muốn hạ chúng trước, nên luôn luôn đề phòng, thành ra bọn Doãn Chánh Thanh không làm sao thu thập được kết quả như ý muốn.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận Doãn Chánh Thanh và Niên Canh Nghiêu là hai tay kiếm thượng thặng, bất quá, họ lúng túng trong (...), không muốn sát hại nhiều người, chỉ cần hạ vợ chồng tên chủ xướng là cầm như liễu kết cục diện, vì thế vợ chồng Trần Đại Trung cầm cự được một lúc lâu.

Cuối cùng, Trần đại tẩu bị Niên Canh Nghiêu hạ sát qua một nhát kiếm.

Trần Đại Trung thấy vợ bị giết, mắt bốc lửa, quát tháo ầm lên, đồng thời đưa tay vào mình vốc một nắm cát, sắp sửa tung lên.

Thiết Kim Cương hấp tấp kêu lớn :

- Không được đâu, Trần lão đại! Kim Cương Truy Hồn của lão đại có độc, quanh đây người của chúng ta quá đông, nếu ngươi vung bừa bãi, có hại cho bọn chúng ta nhiều hơn là cho địch.

Trần Đại Trung rít giọng qua hai hàm răng cắn chặt :

- Ta bất chấp, hắn giết vợ ta, ta quyết giết hắn báo thù! Ai trúng độc chết thì ráng chịu!

Gã đưa cao tay, chực vung ra.

Đồng bọn sợ trúng độc, đồng rạp mình sát mặt đất.

Niên Canh Nghiêu đương gần Trần Đại Trung, biết tránh né không kịp, chỉ còn cách chờ cho Kim Cương Truy Hồn Sa sắp đến nơi là lấy áo che đầu.

Trần Đại Trung biết, nếu tung nắm cát độc này ra, mà không hại được Niên Canh Nghiêu, thì nhất định là gã phải chết ở nơi tay đối phương là cái chắc. Do đó, gã hườm sẵn tay rồi, song chưa chịu quăng cát độc ra chờ một cơ hội thuận tiện hơn.

Thành thử, gã và Niên Canh Nghiêu gườm nhau, không ai động thủ.

Doãn Chánh Thanh gọi :

- Nhị đệ, cần phải thanh toán cục diện gấp. Hãy để đó cho ngu ca!

Chương 10: Những kẻ không chết

Niên Canh Nghiêu lắc đầu :

- Không được! Gã có cát độc!

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Độc thì độc, sợ sao? Ngu ca không tin độc sẽ hạ được mình, đã mang thứ thuốc giải trừ bách độc rồi còn sợ gì độc.

Y từ từ bước tới.

Trần Đại Trung chỉ muốn đối phó Niên Canh Nghiêu thôi, để báo thù cho vợ, thấy Doãn Chánh Thanh bước tới vội bảo :

- Ngươi đừng bước sang đây, mất mạng oan uổng đó nhé! Ta chưa muốn hạ sát ngươi trước.

Doãn Chánh Thanh trầm giọng :

- Ngươi dám làm gì ta sao? Buông tay xuống, ta tha chết cho.

Niên Canh Nghiêu lo lắng :

- Tứ ca đừng coi thường! Một hạt cát nhỏ dính vào mình cũng đủ mất mạng đó.

Y sợ Doãn Chánh Thanh thọ hại, nên rời vị trí, vọt mình đến cạnh y.

Trần Đại Trung thấy cơ hội đã đến, chỉ cần vung tay một lượt là có thể hạ được hai địch nhân.

Không chậm trễ, gã hất cánh tay ra liền.

Nhưng, bàn tay chưa kịp xòe ra, một đạo kình phong từ bên trên xẹt xuống, chặt đứt cánh tay gã, rồi một nhát kiếm tiếp theo, kiếm hoành ngang, tiện ngang thân hình gã làm hai đoạn.

Người xuất thủ, chính là Mạnh Lệ Ty, nàng xuất hiện với thanh Cự Khuyết kiếm.

Nàng không trèo thang lầu xuống, mà bay qua cửa sổ, đáp xuống.

Niên Canh Nghiêu đặt tay lên ngực, đè con tim đập mạnh lẩm, nhẩm :

- Nguy hiểm quá! Sư muội ơi! May mà sư muội đến kịp thời nếu không thì Yên Kinh tam hiệp chỉ còn độc một nữ hiệp.

Doãn Chánh Thanh cười ha hả :

- Nhị đệ ơi! Làm gì ngu ca chẳng biết là nguy hiểm? Chẳng qua, nếu để cho nhị đệ dằng dai mãi với gã, rất có thể trong giây phút lơi là cảnh giác, nhị đệ bị gã hạ ngay, huống chi, ngu ca đã thấy Mạnh muội xuất hiện nơi cửa sổ lầu, đang chờ cơ hội xuất thủ. Do đó, ngu ca giả vờ can thiệp để gã không lưu ý Mạnh muội.

Niên Canh Nghiêu giật mình :

- Thì ra là thế.

Mười bảy địch nhân còn lại, thấy vợ chồng Trần Đại Trung đều chết thảm, bất giác rợn người, thừa dịp bộ ba chuyện vãn với nhau, đồng lẻn ra cửa chuồn luôn.

Doãn Chánh Thanh trông thấy, cười bảo :

- Thong thả mà chạy, chẳng ai đuổi theo đâu. Về bảo tỷ muội họ Lỗ tại Mông Sơn, gấp giải tán bọn thủ hạ của họ, cải tà quy chánh, chọn nghề nghiệp lương thiện mà làm ăn. Nếu ngoan cố cướp bóc, cưỡng đoạt tài sản của thiên hạ, trong ba hôm sau, bọn ta đến nơi, nếu thấy vẫn chứng nào tật ấy, thì ta sẽ giết sạch cả lũ!

Bọn cường đạo đi rồi, trong quán chỉ còn một số khách lương thiện và viên chưởng quỹ, ai ai cũng kinh hồn bạt vía, lâu lắm mới lấy lại bình tĩnh.

Doãn Chánh Thanh bảo :

- Còn gì nữa đâu mà phải sợ? Hãy thu dọn các xác chết đó đi, bọn ta chưa ăn uống gì cả, cần phải thỏa mãn dạ dày.

Y nhặt mấy hạt châu trên bàn, bỏ vào túi đoạn trở về bàn.

Niên Canh Nghiêu tặc lưỡi :

- Tứ ca hay quá! Nếu cứ như là tiểu đệ, để yên cho chúng, biết đâu ở đoạn đường phía trước, chúng chẳng mai phục nguy hiểm hơn.

Doãn Chánh Thanh khoát tay :

- Khoan mừng vội! Chị em họ Lỗ thất bại phen này, chưa hẳn là họ bỏ luôn. Chúng ta sẽ còn gặp khó khăn với họ không ít đâu nhé.

Nhớ lại một việc, y quay lại xác Trần Đại Trung lấy chiếc bọc đựng độc sa, đưa lên ngửi rồi rút ra một nắm nhỏ, vứt lên cái xác.

Không lâu sau, cái xác dung hóa từ từ, biến thành một thứ nước xanh xanh. Xác chết tiêu tan, chỉ còn lại bộ y phục ẩm ướt, bốc mùi tanh tưởi.

Mọi người cùng kinh hãi, không tưởng nổi độc sa lợi hại đến mức đó.

Doãn Chánh Thanh cột miệng chiếc bọc lại, đeo nơi hông, thốt :

- Độc thật, nhưng chẳng để cát chạm vào da thịt thì chẳng sao cả. Vừa rồi, không xuất thủ ngay, là vì chúng ta có phòng bị kỹ, quăng cát mà không trúng da thịt đối phương, chỉ trúng y phục thì có ích gì?

Niên Canh Nghiêu cau mày :

- Tứ ca lấy vật đó làm gì? Tuy tiểu đệ chưa hiểu thực lực tứ ca thế nào, xong dám quyết võ công tứ ca đã đạt đến mức thượng thừa, với tài nghệ đó, tứ ca còn cần đến ám khí sao?

Mạnh Lệ Ty cãi :

- Làm gì có chuyện đó? Tứ lang nhặt nó, là vì không thể bỏ lại nơi này, sợ liên lụy tới những người khác không biết là vật độc mà chạm vào, có hại lớn. Bất quá, đeo nó bên mình, đến nơi nào vắng vẻ thì sẽ vứt đi.

Doãn Chánh Thanh lắc đầu :

- Mạnh muội đoán sai! Đích xác ngu ca chuẩn bị dùng độc sa này, chế ra một lợi khí giết người.

Mạnh Lệ Ty biến sắc.

Doãn Chánh Thanh tiếp :

- Trong phủ của ngu ca, có một tay thợ rèn tên là Vân Trung Võ, gã chế ra một thứ vũ khí đặc biết, vũ khí đó bằng da, bên trong có bốn đao nhọn, đan vào nhau kết thành chữ nhẫn, dùng dây thao túng, có cách sử dụng loại vũ khí đó riêng biệt, cứ quăng sang đầu địch nhân, rồi giật dây, bốn thanh đao bén nhọn đó cắt đầu địch dễ dàng. Chỗ kém của vũ khí đó là chỉ sử dụng được một lần thôi, khi cắt đầu địch rồi, bốn thanh đao giữ chặt chiếc đầu trong túi da, muốn lấy đầu ra, phải rọc hư chiếc túi, thành ra chỉ sử dụng được một lần rồi bỏ. Giờ đây có độc sa này rồi, bôi độc sa vào bốn thanh đao, khi đao cắt đầu, độc sa dính vào đầu, trong khoảnh khắc, chiếc đầu tan ra thành nước. Chiếc túi vẫn sử dụng được.

Niên Canh Nghiêu hỏi :

- Chiếc túi đó tên là chi? Chắc tứ ca có đặt tên rồi chứ.

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Chính Vân Trung Võ đặt tên. Tên là Huyết Trích Tử.

Mạnh Lệ Ty cau mày :

- Tứ ca cần loại vũ khí lợi hại vậy để làm chi vậy?

Doãn Chánh Thanh thở dài :

- Ngu ca cần nó, là vì Mạnh muội đó.

Mạnh Lệ Ty giật mình :

- Vì tôi? Để tôi sử dụng chăng? Tôi đâu cần giết ai!

Doãn Chánh Thanh tiếp :

- Tại triều, trong hàng quyền quí ai ai cũng biết chỉ có mỗi một mình ngu ca là tán đồng chủ trương của Mạnh muội và các đồng đạo, còn bao nhiêu người khác đều phản đối. Không ai muốn phân tán quyền hành của mình qua tay người Hán. Ngu ca không có tư tưởng đó, xong không chống đối nổi họ. Thì, trước hết, chúng ta phải nghĩ đến sự tự vệ như vậy đó.

Mạnh Lệ Ty cau mày :

- Bây giờ thì vậy đó, chứ sau này, Tứ lang lên ngôi báu rồi thì...

Doãn Chánh Thanh khoát tay :

- Mạnh muội không hiểu gì cả. Đừng tưởng làm Hoàng đế rồi thì muốn làm gì thì làm, muốn giết ai thi cứ giết. Như phụ vương đó, tuy nắm quyền uy tối thượng, vẫn còn để cho triều đình ước thúc, chẳng dám phóng túng, buông lỏng chính sự. Chính Mạnh muội thấy chứ, trong lần hành thích ông già, ông thả lén lút Mạnh muội, chứ đâu có dám đưa Mạnh muội về triều, bởi nếu đưa về thì cho dù có là vua ông cũng không thể tha chết cho Mạnh muội được, trong khi triều đình buộc tội chết.

Mạnh Lệ Ty cãi :

- Tứ lang sợ gì, có cả mấy trăm triệu người Hán sẽ ủng hộ Tứ lang. Lo gì ngôi báu không được bảo vệ kiên cố.

Doãn Chánh Thanh đáp :

- Cái lý là như vậy, xong sự thực lại khác. Dân tuy đông song chỉ là dân đen, còn thiểu số nắm trọn quyền hành từ binh bị đến chính trị, thiểu số đó là người Mãn, không kể một số người Hán cầu danh tham lợi, bán mình cho Mãn, sẵn sàng trung thành với Mãn, chúng ta còn phải nghĩ đại chúng có hợp nhất hay không? Dân chúng lẻ tẻ có dám chống lại quân đội chính quy hay không?

Bàn qua, cãi lại một hồi, rồi Doãn Chánh Thanh giải thích :

- Dùng Huyết Trích Tử, loại bọn quyền thần ngoan cố, có vậy chúng ta mới san bằng mọi trở ngại được. Họ chết, không để lại một tang tích nào, thì còn ai biết ai là hung thủ nữa? Những cái chết bí mật có hiệu lực cảnh cáo mạnh những kẻ ngoan cố hồi đầu, cải thiện.

Dừng lại một chút, y tiếp :

- Có lợi khí rồi, là qua một giai đoạn khó. Giai đoạn kế tiếp lại càng khó hơn. Tìm người tín nhiệm, huấn luyến sử dụng. Người càng nhiều càng có lợi, mà phải là những tay vũ dũng tuyệt luân, khinh công phi phàm.

Niên Canh Nghiêu thở dài :

- Một vài người, còn có thể miễn cưỡng tìm ra, chứ một số đông quan trọng thì thôi, đành chịu.

Doãn Chánh Thanh tiếp :

- Ngu ca biết là khó, xong chúng ta còn thời gian dài. Trong thời gian đó, chúng ta cứ tìm, được bao nhiêu, hay bấy nhiêu! Đừng thấy khó rồi nản chí. Chúng ta không có quyền nản chí, vì dân tộc đang trông chờ chúng ta. Trước hết, chúng ta chọn vài người cực kỳ tín nhiệm, sau đó chúng ta giao cho những người này công cuộc tuyển chọn và huấn luyện.

Niên Canh Nghiêu trầm ngâm một lúc :

- Tiểu đệ có thể đảm trách phần việc đầu tiên, chứ như Mạnh muội thì không có liên lạc nhiều với giới giang hồ, không hiểu người cho lắm.

Mạnh Lệ Ty gật đầu :

- Sư ca đảm trách là phải hơn, tôi hiện nay là gái đã có chồng, bất tiện tiếp xúc với khách giang hồ. Bất quá, việc không đến nỗi cấp bách, chúng ta còn phải tiếp trợ Tứ lang củng cố thêm thanh danh một thời gian nữa.

Bộ ba ngủ đêm tại khách sạn.

Sáng sớm hôm sau, họ lên đường, đi thẳng đến Mông Sơn.

Mông Sơn thuộc địa phận Sơn Đông, anh em họ Lỗ chiếm cứ một vùng đất rất thuận lợi.

Họ là đệ tử của Cao Tắc Minh, mà Cao Tắc Minh lại là bậc tiền bối trong giới lục lâm, hầu hết cường đạo tại Sơn Đông đều ngưỡng mộ lão ta, cho nên lão đưa anh em họ Lỗ lên một địa vị cao trong vùng không khó khăn lắm, hơn nữa họ Lỗ cũng biết quăng tiền mua chuộc nhân tâm, tạo được một phe đảng lớn, không kể Đồng Minh phân hội ủng hộ họ. Ngoài ra, các hào kiệt lục lâm cũng hết lòng tiếp trợ mỗi khi họ kêu gọi.

Cái tin sáu anh em cùng vị sư phó bị giết tại Thái Sơn truyền về Mông Sơn hết sức nhanh chóng.

Không cần chị em họ Lỗ hiệu triệu, một số đông đồng đạo sẵn sàng tiếp trợ ba nàng báo phục gia cừu.

Và đợt tiếp trợ vừa rồi do Trần Đại Trung chủ xướng vừa rồi.

Trước khi họ giẫm chân lên ranh giới Mông Sơn, có một số dân chúng ghét cướp, thích hiệp, từng nghe truyền thuyết hành vi của họ, sanh lòng hâm mộ, nên nghênh đón họ dọc đường, báo cho họ biết là phải hết sức cẩn thận vì cường đạo mai phục khắp nơi, chờ họ.

Doãn Chánh Thanh nhất nhất tạ ơn chiếu cố, đồng thời trấn an số người có hảo ý.

Có tất cả bốn nhóm người báo cáo với bọn Doãn Chánh Thanh, trong đó ba nhóm do dân chúng, còn một nhóm do chính lão nhân họ Quắc từng tham gia cuộc chiến tại khách sạn bữa trước.

Lão ta cũng thuộc giới lục lâm, cùng thời với Cao Tắc Minh, xong vì võ công kém nên bị bọn Mông Sơn lấn áp mà ôm hận từ lâu.

Không phải lão có lòng tốt đối với bọn Doãn Chánh Thanh hay là lão hối hận hành vi bất chính của mình.

Mà chính lão nhận ra cái lợi khi bọn Mông Sơn bị càn quét, họ Lỗ mất thế lực, là lão có cơ hội xuất đầu.

Do đó, lão tường thuật cặn kẽ mọi chi tiết liên quan tới cuộc báo thù của ba chị em nhà họ Lỗ.

Lão là người trong cuộc nên hiểu tường tận, bất quá chị em họ Lỗ chưa hiểu rằng lão đã bán đứng bọn họ.

Niên Canh Nghiêu có dò hỏi, biết lão tên Quắc Tỉnh Bân, ngoại hiệu Càn Khôn Thử.

Bọn Doãn Chánh Thanh không hề nao núng, cứ tiến tới. Cuối cùng họ cũng đặt chân lên con đường núi dẫn lên đỉnh núi.

Phía trước, thỉnh thoảng có một người cầm cao cờ đỏ, vẫy vẫy, báo hiệu có địch nhân xâm nhập.

Tam hiệp vờ chẳng thấy, vẫn bước đi như thường.

Nơi lưng chừng núi, có một khoảng đất trống, sau khoảng đất là một con suối, rộng độ mươi trượng, nước chảy siết, lòng sâu.

Muốn qua bên kia dòng suối, phải nhờ có chiếc cầu treo.

Đây chính là cửa ải thứ nhất, trên cầu không có ai canh phòng.

Doãn Chánh Thanh hỏi :

- Nhị đệ có nghĩ chị em họ Lỗ bày trò gì trên chiếc cầu chăng?

Niên Canh Nghiêu mỉm cười :

- Nhất định là có rồi. Họ không ở trên cầu, mà họ mai phục dưới cầu, chờ chúng ta đặt chân lên đó, bất ngờ xuất hiện chặt đứt dây cầu, khiến chúng ta rơi xuống suối, chạm đã vỡ sọ, nếu không cũng bị nước cuốn trôi chết đuối.

Doãn Chánh Thanh hỏi :

- Có cách nào vượt suối chăng? Ngu ca không muốn đi bộ, vả lại ba con ngựa này thuộc loại quí, bỏ chúng sao đành? Đừng cho chúng thấy chúng ta yếu?

Mạnh Lệ Ty đáp :

- Việc đó để muội lo! Ván cầu rất mỏng, chịu không nổi mũi kiếm Cự Khuyết đâu. Kẻ nào nấp dưới cầu, toan cắt dây, là phải mất mạng với tôi. Bất cứ tiếng động khẽ nào cũng không qua nổi đôi tai của muội đâu.

Niên Canh Nghiêu mỉm cười :

- Ngu huynh cũng nghĩ đến kế hoạch đó, nhưng kiếm của sư muội bén nhọn hơn, nên dành phần này cho sư muội.

Họ lên cầu.

Chiều ngang cầu chỉ vừa cho hai ngựa đi song song nên Niên Canh Nghiêu phải đi sau.

Đến giữa cầu, Mạnh Lệ Ty nghe tiếng rào rạo bên dưới.

Lập tức, nàng xuống ngựa, lắng nghe kỹ tiếng động, nhắm trúng đích, đâm mạnh kiếm xuống.

Kiếm đâm xuyên ván, một tiếng ối vang lên, tiếp theo một tiếng bõm, nước suối bắn lên tung tóe.

Nàng đâm bốn nhát, bốn tiếng ối vang theo, bốn tiếng bõm tiếp nối.

Rồi hoàn toàn im lặng.

Cự Khuyết kiếm quả là vật báu, đâm thủng ván, giết người không vấy máu.

Họ đinh ninh ở đầu cầu phải có người mai phục, nhưng họ vượt qua dễ dàng, không gặp trở ngại nào cả.

Qua khỏi đầu cầu, là đến một vọng cửa.

Doãn Chánh Thanh nói :

- Chúng ta chẳng phải khách được mời, thì không thể đợi mở cửa, vậy phải phá cửa mà vào. Nhị đệ làm hộ việc đó đi.

Niên Canh Nghiêu biết rõ, Doãn Chánh Thanh muốn hắn thị oai để cướp đoạt tinh thần của địch trước, nên điềm nhiên nở một nụ cười, xuống ngựa, đến gần lan can rào, ướm thử rồi thốt lên :

- Cửa làm lâu năm, gỗ mục nát rồi, chỉ cần một cơn gió nhẹ là đổ cửa thôi.

Hắn đẩy nhẹ.Hai cánh cửa dài hai thước, rộng hơn trượng, cao ba trượng, ngã xuống vang lên một tiếng ầm.

Phía trong cánh cửa, một nhóm người vận y phục chẽn đang quây nhau tại chỗ, người nào cũng lộ vẻ kinh hãi Nhìn thoáng qua toán người đó, bọn Doãn Chánh Thanh biết ngay là những khách giang hồ.

Niên Canh Nghiêu nói thế, chứ cửa được dựng lên không lâu lắm, cây gỗ chưa cũ, sức voi may ra mới đẩy ngã chứ nói chi sức người, còn gió họa chăng gió bão mới quật đổ nổi.

Ai ai cũng biết là Niên Canh Nghiêu tự phụ rõ ràng.

Doãn Chánh Thanh và Mạnh Lệ Ty ngồi nguyên trên mình ngựa, song song tiến qua cửa.

Họ ngẩng mặt nhìn, nhận ra rằng trong số quần hùng, phân nửa là những người có mặt tại khách sạn hôm nọ.

Cả lão nhân đưa tin Càn Khôn Thử Quắc Tính Bân cũng có mặt luôn.

Đứng đầu, là ba nữ nhân, người lớn nhất chỉ trạc hai mươi sáu hai mươi bảy tuổi, người kế đọ hai mươi ba, và người nhỏ nhất khoảng trên dưới hai mươi.

Có lẽ ba nàng là em gái Lỗ Trực, tên gọi là Lỗ Anh, Lỗ Kiều và Lỗ Tú.

Với giọng ôn hòa, xong khuôn mặt nghiêm trang, Doãn Chánh Thanh lộ rõ một oai khí đáng kính hơn đáng sợ.

Y từ từ thốt :

- Ba tỷ muội họ Lỗ đứng riêng ra một chỗ, còn bao nhiêu lùi ra xa xa, đừng để phiền phức tự khoác vào mình.

Quần hùng hơi khiếp oai khí đó, tự động lùi lại, bỏ mặc ba nàng họ Lỗ đứng nguyên một chỗ.

Nàng nhỏ nhất Lỗ Tú, hơi ngán. Nàng lớn nhất Lỗ Anh, giữ sự bình tĩnh, bước tới một bước, cao giọng hỏi :

- Gã họ Doãn! Tại Thái Sơn ngươi sát hại sư phụ cùng sáu vị huynh trưởng của chúng ta, rồi hôm trước đây, người lại giết luôn hai bằng hữu nữa, bây giờ người tìm đến tận Mông Sơn này, đành rằng ngươi có võ công cao, tự tung tự tác, xong không sợ mang tiếng khi người quá sao?

Doãn Chánh Thanh bật cười ha hả :

- Tại hạ mới vào giang hồ, chỉ biết hành hiệp, chứ không biết chi khác. Nếu tại hạ giết một người, là vì người đó đáng chết.

Lỗ Anh hỏi :

- Sư phụ và các huynh trưởng của ta, cũng là người trong Đồng Minh hội, họ và ngươi là những bạn đồng chí, là những người cùng hoạt động trong công cuộc phản Thanh, phục Minh, sao ngươi lại sát hại đồng đạo?

Quần hùng nhao nhao lên, kẻ đòi giết, người hạch tội, trách mắng.

Doãn Chánh Thanh trừng mắt quát :

- Im tất cả!

Tiếng quát cực oai, quần hùng khiếp sợ, nín lặng.

Chỉ có Thiết Kim Cương là bất phục, gọi to :

- Này, họ Doãn, tất cả mọi người đều là hội viên của Nhật Nguyệt Đồng Minh hội, ngươi vì tranh đoạt chức Minh chủ, nhẫn tâm giết hại đồng đạo. Hôm nay, ta đòi hỏi nơi ngươi một công đạo đó.

Doãn Chánh Thanh bật cười ngạo nghễ :

- Công đạo ở tại nhân tâm, Lỗ thị huynh đệ đã có hành vi như thế nào, các khách thương, cư dân trong vùng đều biết, người ta không sợ rắn rết, mà chỉ ghê tởm Lỗ thị huynh đệ, các vị là người trong hội, sao chẳng hiểu mục đích của bổn Hội, không phải khôi phục thiên hạ cho nhà Minh, mà là cầu cho trăm vạn Hán dân được tự do, hạnh phúc? Anh em họ Lỗ cướp đoạt tài sản của dân, sát hại sang mạng dân, bội nghịch tôn chỉ của Hội, tại hạ vì Đồng Minh hội diệt trừ những phần tử bại hoại, việc đó không thể không làm, việc đó nằm trong cương vị công đạo đó!

Quần hùng tất lý, gật đầu.

Lỗ Anh kêu lên :

- Nhật Nguyệt Đồng Minh hội có mười tám Phân hội, nơi nào cũng thế, đâu chỉ có duy nhất Phân hội Sơn Đông! Tại sao chỉ có anh em họ Lỗ là đáng chết?

Doãn Chánh Thanh đáp :

- Tại hạ là Minh chủ Phân hội Sơn Đông, trước tiên phải thanh lọc các phần tử thuộc quyền, khi mình có cái lý chánh rồi, thì mới có thể khiến người khác theo cái lý chánh được! Có đúng bậc mô phạm mới có thể làm gương cho đời, dạy cho đời được chứ! Khởi sơ, thì tại hạ bắt đầu từ Sơn Đông, dần dần sẽ hành hiệp qua các xứ khác, điều tra, quan sát các Phân hội khác, nơi nào có phần tử bại hoại, tại hạ sẽ làm cái công việc thanh lọc như đã làm, đâu phải xem Sơn Đông là cái đích duy nhất, còn những nơi khác thì bỏ qua.

Y cao giọng hơn :

- Phàm bọn lục lâm, cường đạo chuyên cướp bóc dân chúng, tại hạ quyết chẳng tha.

Lỗ Anh trầm gương mặt :

- Thế là ngươi quyết tâm đối phó bọn lục lâm chúng ta? Ngươi không đội trời chung với giới lục lâm chúng ta! Nếu ngươi còn sống, thì bọn ta phải chết.

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Lời nói đó sai rồi! Nào phải cường đạo là bạo, là tàn ác, là độc? Ai cấm cường đạo giết người, xong giết người chẳng phải bạ ai giết nấy, giết cả lương dân, giết cả thanh quan mới là điều đáng trách, mới là tội lỗi. Tại hạ hận thù bọn cường đạo sống trên xương máu dân lành, và ta hoan nghênh hạng chuyên trừ giặc diệt bạo, cướp giàu giúp nghèo, ta khâm phục hạng cường đạo suốt đời sống trong thiếu thốn, ngày ngày cướp đoạt hàng vạn lạng bạc, nhưng luôn luôn không đủ cung cấp cái no, cái ấm cho bản thân! Ta quan niệm cường đạo là hạng người dễ có dịp, có nhiều dịp tạo hạnh phúc cho dân! Nếu mỗi địa phương đều có hạng cường đạo đó, thì làm sao có bất công xã hội? Kẻ ác không dám làm ác, dân lành không bị hà hiếp, bóc lột. Ta tin hầu hết mọi người ở đây đều có lương tâm, biết vì dân, vì nước, không như bọn anh em họ Lỗ các ngươi. Bằng cớ là ai ai cũng nghèo, chỉ có anh em họ Lỗ các người là sáng tạo cơ đồ vĩ đại, tiền chất, bạc chứa đầy kho! Ta không động chạm đến hạng người đó, trái lại còn khích lệ họ là khác.

Lỗ Anh định khích nộ quần hùng, Doãn Chánh Thanh trả miếng bằng đòn ly gián.

Y đảo mắt nhìn qua quần hùng một lượt, đoạn kết luận :

- Họ Lỗ các người, chẳng những cướp của dân lành, sát hại dân lành, mà còn lấn áp đồng đạo, không cho đồng đạo cơ hội hành thiện trừ ác, các người sợ họ gây thiện cảm nơi dân chúng, nên bắt buộc mọi người phải theo chiều hướng hung tàn, bạo ngược như các ngươi, các ngươi dùng thế lực của Cao lão tặc, của chính các ngươi dìm đầu dìm cổ đồng đạo, để các ngươi vươn mình lên, bất công xuất phát từ các ngươi, chính các ngươi mới là kẻ đáng giết. Bây giờ, tội ác của các ngươi đã rõ ràng, các ngươi lại định lôi cuốn đồng đạo vào cuộc mà bắt buộc họ phải làm bình phong cho các ngươi, bắt buộc họ phải gánh một phần tội lỗi mà họ chưa làm, không bao giờ nghĩ là nên làm! Ta hiểu mưu thâm của các người.

Có tiếng thì thầm trong quần hùng.

Rồi một số người đưa mắt nhìn qua chị em họ Lỗ, ánh mắt của họ mất thiện cảm với ba chị em nàng rất rõ ràng.

Riêng Thiết Kim Cương thì trừng mắt, lộ niềm phẫn nộ.

Lời nói của Doãn Chánh Thanh làm họ tỉnh ngộ. Thì ra, bao lâu nay họ bị anh em họ Lỗ lợi dụng, lung lạc. Doãn Chánh Thanh nói đúng, họ luôn luôn bị lấn át trong mọi hành động, hầu như họ mất cả tự do bên cạnh anh em họ Lỗ.

Thực ra, Doãn Chánh Thanh nào có thù riêng oán tư gì với họ đâu? Tại sao họ lại nghe lời xúi giục của chị em họ Lỗ, kết thành mặt trận, chống đối Doãn Chánh Thanh? Họ mất mạng, điều đó có lợi cho ai?

Thiết Kim Cương cao giọng thốt :

- Gã họ Doãn nói đúng đó. Bọn chúng ta sở dĩ nghèo là cướp đoạt tài sản của gian thương, của tham quan ô lại, của cường hào ác bá, được bao nhiêu đem phân phát cho dân lành, còn đám họ Lỗ bất quá bố thí một phần nhỏ mọn, còn thì chất chứa vào kho, để tiêu pha phung phí, hưởng thụ mọi lạc thú trên đời! Dù muốn, dù không mọi người đều phải công nhận sự thực là thế! Huống chi, bọn Lỗ Trực là những kẻ giết người không gớm tay, không nghe mùi tanh của máu, không chớp mắt trước sự oằn oại của nạn nhân! Bọn ta dám đặt tay lên tim mà thề, bọn ta chưa giết oan một mạng người nào cả! Bọn ta không bao giờ dám nhúng tay vào máu một cách bừa bãi.

Lỗ Anh cười lạnh :

- Ngươi nói là ngươi thanh bạch, chứ tiền đâu mà ngươi mở quán rượu, mở kỹ viện! Ngươi hành hiệp mà lại hành cái nghề đó sao?

Thiết Kim Cương hét :

- Nghề hèn hạ cũng là nghề, miễn là ta không giết người, cướp của để vinh thân phù gia như các ngươi thôi!

Lỗ Anh nổi giận, bạt kiếm, dợm bước tới.

Một người bên cạnh giữ tay nắm lại, khuyên :

- Đồng đạo với nhau, có gì thì dùng lời mà nói với nhau, hà cớ chi phải động đao, động kiếm.

Thiết Kim Cương tiếp :

- Các người thỉnh ta đến đây tiếp trợ, hứa sẽ đền đáp ta một ngàn lượng bạc, bây giờ, ta biết Doãn tứ công tử là bậc chân chánh hào hiệp, thì số bạc hứa hẹn đó, các người cứ giữ lại mà dùng, cầm như ta chấm dứt hợp tác với các ngươi trong chiến dịch, chiến dịch mà các ngươi mệnh danh là báo thù cho lục lâm. Ta đã biết thâm mưu của các ngươi, hiện tại ta, không ngại gì tuyên bố thâm mưu của các ngươi, âm mưu hãm hại chính nhân quân tử, ta nói lên cho tất cả các đồng đạo được nghe, kẻ nào thức tỉnh hãy rút lui, kẻ nào mê muội thì cứ theo các ngươi mà hy sinh tính mạng mù quáng!

Lỗ Anh chưa kịp nói gì, Thiết Kim Cương hướng về phía Doãn Chánh Thanh, tiếp luôn :

- Âm mưu của chúng, trước là dùng cứng, không thắng thì sau dùng mềm, chúng sẽ hạ mình cầu hòa, để chờ cơ hội báo thù lượt nữa. Doãn tứ công tử chớ nên tin chúng.

Lỗ Anh tức quá, vùng khỏi tay người bên cạnh, vung tay lên, đồng thời lướt tới.

Lỗ Tú kịp thời chụp áo nàng, kéo lại, bảo :

- Khoan, đại tỷ! Việc làm của sáu vị ca ca, chúng ta chưa hiểu rõ lắm, nếu mà Doãn tứ công tử nói đúng, thì họ cũng đánh tội thận, mình không nên trách ai cả, mà chỉ buồn tủi cho tụi mình thôi.

Lỗ Anh trố mắt :

- Tiểu muội nói sao? Các vị ca ca của chúng ta đáng tội chết.

Lỗ Tú tiếp :

- Muội không nói vậy. Chẳng nhẽ muội không biết anh em như thể tay chân sao? Tuy nhiên, cái gì có lý, mình phải nhận là có lý, chẳng lẽ cả gia đình vì một sự bại hoại của một người mà rồi để toàn thể bại hoại luôn, bại hoại một cách mù quáng? Giả như Doãn Chánh Thanh vì cầu danh mà giết sáu vị ca ca, thì chúng ta quyết liều sống chết với hắn. Còn như, hắn vì đạo nghĩa mà bắt buộc phải ra tay, thì cũng nên châm chước lại. Bởi, hắn không làm, thì rồi cũng sẽ có người làm, bởi ca ca chúng ta là kẻ có tội, sớm muộn gì cũng sẽ có người trừng trị. Nếu ca ca chúng ta lỗi lầm, vì lỗi lầm mà táng mạng, thì chúng ta phải làm một cách, chuộc lại lỗi lầm, bởi chúng ta có bổn phận cái họ mà chúng ta đang mang, đừng để nó bị hoen ố, tổ tiên ta sẽ đau buồn nơi chín suối.

Lỗ Anh trầm ngâm một lúc lâu.

Sau cùng, nàng thở dài, hỏi :

- Theo tiểu muội, giờ chúng ta phải làm sao?

Lỗ Tú đáp :

- Hiện tại, tạm thời chúng ta bỏ qua tư thù!

Lỗ Anh không đáp vội. Vẻ buồn hiện lên trên khuôn mặt nàng.

Lỗ Tú quay qua Doãn Chánh Thanh, thốt :

- Hành vi của các gia huynh bên ngoài, bọn ta không được rõ như thế nào. Từ lâu, chị em ta giam mình nơi núi thẳm rừng sâu, chuyên huấn luyện một toán nghĩa quân, chờ ngày hưởng ứng Tổng hội cử hành đại sự, cho nên không thừa thì giờ lưu ý đến việc khác. Điều này thì bất cứ ai cũng có thể xác nhận cho chị em chúng ta.Không ai nói gì, tuy rằng không ai biết thường ngày các nàng sinh hoạt ra sao, xong tất cả đều hiểu, ba nàng không thường hạ sơn, xuất sơn.

Lỗ Tú tiếp :

- Gia sư và các gia huynh chết, bất chấp hành động như thế nào, bất chấp có làm nên tội tình gì, có đáng chết hay không, mối thù đã kết oán rồi, thù vẫn phải có, nhưng sự báo thù thì cần phải đặt lại vấn đề. Tuy nhiên, nghe ngươi trình bày, nghe Thiết Kim Cương biện giải, chị em chúng ta nghĩ nếu cứ chuyên tâm báo phục mối cừu thù đó, thì chẳng quá là chúng ta quá cố chấp hay sao? Huống chi, người đã chết rồi, giết một vài người khác, thì kẻ chết cũng không thể nào sống lại được. Cho nên, chúng ta tạm gác tư thù, để dốc tâm lo cho đại cuộc.

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Nếu các cô nương thông suốt đạo lý như vậy, thì quả là phúc cho toàn dân. Tại hạ hết sức khâm phục.

Lỗ Tú cười :

- Tuy nhiên, bọn ta nói trước với các ngươi, mối thù chỉ được tạm gác lại thôi đó, sau này, khi đại công cáo thành, chúng ta sẽ đặt vấn đề trở lại.

Doãn Chánh Thanh gật đầu :

- Tại hạ sẵn sàng đáp ứng mọi thái độ nào của các cô bất cứ lúc nào trong tương lai

Lỗ Tú tiếp :

- Còn như việc giải tán Mông Sơn, ta nghĩ không thể làm. Bởi, Mông Sơn là cơ sở huấn luyện nghĩa quân, bằng mọi cách, cơ sở phải được duy trì. Ngươi đừng ngại, bọn ta sẽ tiếp tục sử dụng nơi này làm căn cứ, quyết không bạo hành.

Doãn Chánh Thanh đồng ý :

- Tại hạ tin tưởng các cô nương hoàn toàn phục thiện. Vậy, tại hạ xin cáo từ.

Lỗ Tú vội ngăn :

- Hãy khoan, dù sao Doãn tứ công tử cũng đã đến đây rồi, dù sao sự tình cũng đã được giải quyết ổn thỏa rồi, mọi sự hiềm tỵ đều chấm dứt, bắt đầu từ phút giây này, tứ công tử là khách của chị em tôi, xin tứ công tử vào trại để chị em tôi được rót chén rượu ngon mời người nghĩa hiệp.

Thiết Kim Cương kêu lên :

- Đừng! Doãn tứ công tử! Công tử chẳng nghe họ đổi giọng xưng hô sao? Họ bỏ qua giai đoạn cứng, chuyển qua giai đoạn mềm rồi đó nha! Trong rượu có độc, công tử phải đề phòng.

Lỗ Tú cười lạnh :

- Tôi vốn chuẩn bị độc dược sẵn, nhưng bây giờ độc dược không thành vấn đề nữa. Nếu Doãn tứ công tử không tin thì có thể đừng uống rượu, đừng ăn gì, chỉ xin vào trại xem qua toán nghĩa quân do chị em tôi huấn luyện vậy thôi. Doãn tứ công tử sẽ báo cáo với Tổng hội, là toàn gia họ Lỗ vẫn luôn trung thành với tôn chỉ của Đồng Minh hội, làm cường đạo để có kinh phí, gây thanh thế cao cho Hội, chứ không phải để trang trải tư dụng như lời đồn đãi.

Doãn Chánh Thanh gật đầu :

- Cô nương đã có nhã ý thỉnh mời, tại hạ tự nhiên phải nán lại. Bất quá, để nhìn qua cách tổ chức của cô nương thôi, chư việc bày binh bố trận không thuộc sở thích của tại hạ. Tại hạ chỉ muốn làm một kẻ hành hiệp, xuôi ngược khắp giang hồ, không câu, không thúc, ung dung tự tại.

Y nói đúng tâm tưởng.

Về binh pháp, y rất am tường các phương thức bày binh bố trận, nếu nhìn vào cuộc thao diễn, sợ nhìn thấy sai sót, buột miệng phê phán, thì lộ chân tướng, giang hồ sẽ hoài nghi, thì cái tên Doãn Chánh Thanh sẽ mất uy tín trong võ lâm.

Họ vào trại, cuộc thao diễn bắt đầu.

Doãn Chánh Thanh phải công nhận họ Lỗ đã dày công huấn luyện.

Riêng Niên Canh Nghiêu thì cực độ quan tâm, bởi những lực lượng như thế rất cần thiết trong tương lai cho công cuộc mưu đồ đại sự.

Hắn nghĩ xa hơn, một ngày nào đó, Dận Trinh làm vua, thì hắn sẽ là tướng soái, thì ngay từ bây giờ, nếu có dịp là hắn phải quan tâm tới mọi hoạt động có tánh cách vũ nghiệp.

Tuy Lỗ Tú nói thế, xong tiệc rượu vẫn được dọn lên, và mọi người vẫn thành thật ăn uống, không chút nghi ngờ.

Không lâu lắm, các nam nhân đều say khướt.

Nhưng, Doãn Chánh Thanh và Niên Canh Nghiêu thì chỉ giả say thôi.

Bởi, họ làm sao tin được chị em họ Lỗ khi các nàng còn đang sôi sục mối gia cừu.

Nhìn quanh đám nam nhân, kẻ ngả xuống nền nhà, người gục bên cạnh bàn, Lỗ Anh và Lỗ Tú cười đắc ý.

Lỗ Tú hỏi :

- Đại tỷ có kiểm điểm lại các hỏa dược quanh trại chưa?

Lỗ Anh đáp :

- Xong rồi! Chúng ta cứ y kế hoạch hành động! Doãn Chánh Thanh là tân Minh chủ, còn đôi nam nữ kia, chắc chắn là tuần du sứ giả của Tổng hội, chúng ta phải phòng ngừa Tổng hội truy cứu sau này.

Lỗ Tú thốt :

- Dìu Thiết Kim Cương và vài người nữa ra khỏi trại, để nhị tỷ trong đống lửa, cho chết luôn cùng đám còn lại. Sau này, Tổng hội có truy cứu, ta cứ nói là thuộc hạ sơ ý để phát hỏa.

Lỗ Anh cau mày :

- Tại sao lại để Lỗ Kỳ chết, còn Thiết Kim Cương thì sống?

Lỗ Tú giải thích :

- Thiết Kim Cương từng chống đối bọn ta, hắn sẽ chứng minh cho ta, chứng minh bọn ta không vì tư oán mà gây nên hỏa hoạn, nên hắn nói thì ai cũng phải tin. Ngoài ra, trong số nạn nhân, còn có đồng bào tỷ muội của chúng ta nữa, như vậy còn ai nghi ngờ nữa? Chẳng nhẽ chúng ta tàn sát cả cốt nhục hay sao?

Lỗ Anh lắc đầu :

- Thế thì nhị muội chết oan uổng quá!

Lỗ Tú cương quyết :

- Không còn cách nào hơn nữa, nếu chúng ta muốn báo phục gia cừu, thì phải có sự hy sinh. Võ công của chúng ta còn kém quá, không dùng lực thì dùng trí, cho dù đó là trí thấp.

Lỗ Anh trầm ngâm một lúc, đoạn thở dài :

- Thôi được! Mọi việc do hiền muội quyết liệu.

Cả hai khiêng Thiết Kim Cương và vài người nữa ra khỏi trại. Trong số đó, có cả Quắc Tỉnh Bân.

Rồi họ qua một gian mật thất, mở nắp hầm, xuống bên dưới.

Nơi đó, có dây dẫn hỏa.

Lỗ Anh lấy vật đánh lửa, bật lửa lên, ngọn lửa vừa bốc cháy bỗng có một luồng gió lạnh quét tới, làm tắt phụt.

Cả hai cùng giật mình.

Lỗ Anh bảo :

- Hiền muội đóng nắp hầm lại, đừng để gió lọt vào.

Lỗ Tú với tay kéo nắp hầm, trong khi Lỗ Anh bật mồi lửa. Nhưng lửa vừa nhóm lên, trước mặt nàng hiện ra một người, người đó là Niên Canh Nghiêu, tay thủ kiếm, miệng mỉm cười.

Lỗ Anh kinh hãi :

- Hiền muội, ở đây có người. Hiền muội đốt lửa đi, để tỷ giải quyết gã này cho.

Lửa bật cháy nơi nắp hầm, nhưng Lỗ Tú biến mất dạng.

Đợi mãi không thấy Lỗ Tú xuống, Lỗ Anh quay đầu nhìn lên, thấy Doãn Chánh Thanh.

Mồi lửa ở nơi tay Doãn Chánh Thanh, Lỗ Tú bị điểm huyệt, đứng tựa mình nơi cửa hầm.

Lỗ Anh tức uất cực độ, hét lên một tiếng, mửa máu tươi ngã ra bất tỉnh.

Niên Canh Nghiêu vừa nâng nàng lên, vừa gọi Doãn Chánh Thanh :

- Dễ quá tứ ca! Tiểu đệ cứ tưởng phải đánh nhau mới chế ngự được họ! Bây giờ, mình phải làm sao đây?

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Nhị đệ muốn sao?

Niên Canh Nghiêu đáp :

- Họ định làm gì chúng ta, thì chúng ta cứ y theo họ làm lại. Bỏ chị em họ bên ngoài trại, rồi phóng hỏa.

Doãn Chánh Thanh hỏi :

- Dập liễu vùi hoa, nhị đệ nỡ sao?

Niên Canh Nghiêu hừ một tiếng :

- Họ quyết giết chúng ta, báo gia thù kia mà!

Doãn Chánh Thanh thốt :

- Ngu ca muốn tìm cách cảm hóa họ, để dùng họ sau này. Tài nghệ của họ cũng khá, đâu phải mỗi lúc chúng ta đều gặp hạng người cỡ đó?

Niên Canh Nghiêu cau mày :

- Cảm hóa bằng cách nào?

Doãn Chánh Thanh điểm một nụ cười :

- Bất cứ ai cũng thế, trên cõi đời này này, không thể độc hành độc diễn mà tròn vai kịch trăm năm. Muốn thành công, tất phải có viện trợ. Mà không viện trợ nào cho bằng nội trợ. Như ngu ca đây, dù muốn dù không vẫn phải nhờ đến Mạnh Lệ Ty.

Niên Canh Nghiêu cãi :

- Nhưng họ Lỗ đâu sánh được họ Mạnh? Sư muội là đệ tử Thiên Sơn kia mà. Võ công của nàng, còn không tưởng nổi.

Doãn Chánh Thanh đáp :

- Bù lại, chị em họ Lỗ có hai trăm bốn mươi nghĩa quân!

Y nghiêm sắc mặt, tiếp :

- Phụ vương tuổi cao, sức yếu, chưa biết sống chết lúc nào, nên chỉ muốn thái bình không động binh đao, mà binh đao sớm muộn gì đấy cũng phải có. Hiện nay, tại biên giới dân chúng luôn bị quấy rầy bởi bọn Mông Cổ, Tây Tạng, Hồi Cương, ngoài ra còn có bọn La Sát thừa gian xúi giục, hôn ước Ni Bố Sở chính phụ vương muốn chứ ngu ca thực tình phản đối. Một khi ngu ca đăng cơ tại vị, chắc chắn sẽ cử binh đánh dẹp bọn đó, mở rộng bờ cõi. Đến lúc đó, quyền tướng soái sẽ về tay nhị đệ. Nhị đệ phải biết, đánh với bọn Mông, Tạng, Hồi, phải dùng kỳ mưu, dị kế chứ không bằng vào lực lượng hùng hậu thủ thắng được. Quân đội, chỉ làm hậu thuẫn cho nhị đệ thôi, ngoài ra thì phải có những người gan lì, mạo hiểm, dám vượt, trèo núi, lội sông, lấy một chọi trăm, lấy trăm chọi vạn. Đó là lúc nhị đệ cần đến toán nghĩa quân của ba nàng. Có sẵn đó, tại sao nhị đệ không dùng, lại phí thời gian huấn luyện toán khác? Huống chi, nếu huấn luyện được, thì số quân cảm tử lại càng đông hơn, càng hay chứ có hại chi đâu?

Niên Canh Nghiêu nghe thông, chịu liền, hỏi :

- Nhưng làm cách nào cho các nàng chịu khuất phục?

Doãn Chánh Thanh cười nhẹ :

- Ngu ca có cách làm cho họ mê thích nhị đệ. Nói cùng mà nghe, khi ván thành thuyền, lúa thành cơm rồi, họ có tráo trở thế nào thì chúng ta cứ hạ sát. Được thì dùng, sẵn đó không dùng thì uổng, không được thì tận diệt luôn, dứt hậu hoạn luôn, chúng ta sẽ từ từ huấn luyện lại đám cảm tử quân khác, có sao đâu!

Niên Canh Nghiêu hỏi :

- Tiểu đệ xử trí thế nào? Chẳng lẽ lãnh luôn cả ba nàng?

Doãn Chánh Thanh đập tay lên vai hắn, xì một tiếng :

- Đừng có ham! Tham cũng tham vừa vừa thôi chứ? Ngu ca sẽ giao cho nàng lớn và nàng út, còn nàng giữa sẽ giao cho Thiết Kim Cương, gã ấy cũng là tay khá, trong tương lai sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều. Có thể Lỗ Kỳ không chịu lấy gã, xong ngu ca có cách giúp gã hàng phục nàng.

Y tiếp :

- Riêng về Quắc Tỉnh Bân, ngu ca muốn thu dụng luôn làm tay chân. Lão này tâm địa tốt, tài nghệ cũng chẳng kém Cao Tắc Minh đâu, bất quá bị Cao Tắc Minh ganh tài, nên lấn át không cho lão ngẩng đầu mở mặt với đời. Ngu ca sẽ cho lão biết thân phận chân chánh, để lão thấy cái lợi lớn trong tương lai mà dốc tâm hành xử.

Niên Canh Nghiêu thốt :

- Vì đại kế, bắt buộc tiểu đệ phải lấy chị em họ Lỗ, xong sau này tứ ca không được cưỡng ép đệ phải nhận họ làm chánh thất đó nha?

Doãn Chánh Thanh mỉm cười :

- Hoàng đế có uy quyền khắp thiên hạ, xong bất lực trong gia vụ của mỗi người, việc nhà của nhị đệ, tùy nhị đệ xử trí, ngu ca không can thiệp đâu.

Y lấy trong minh ra một hoàn thuốc, đưa cho Niên Canh Nghiêu, tiếp :

- Trong cung, một nơi tập trung gái đẹp khắp thiên hạ, một rừng hoa gồm mấy ngàn đóa, ngần đó hoa chỉ để cho một người ngoạn thưởng, thì người duy nhất đó phải có biện pháp thần diệu mới thỏa mãn từng đó nhan sắc mỹ miều. Ngu ca là người trong cung, tự nhiên phải am tường thuật hưởng thụ. Hoàn thuốc này trợ lực cho nhị đệ trong buổi đầu tay, sau này thì tùy khả năng, bản lĩnh của nhị đệ nhé, ngu ca không giúp mãi đâu.

Cả hai cùng cười vang, Niên Canh Nghiêu bế Lỗ Anh và Lỗ Tú, cùng Doãn Chánh Thanh rời mật thất.

Phần Doãn Chánh Thanh lại đi tìm Quắc Tỉnh Bân và Thiết Kim Cương.

Thảo luận với hai người đó xong, y đi tìm Mạnh Lệ Ty cho biết các sự việc xảy ra.

Mạnh Lệ Ty trách y chủ trương khinh phụ chị em họ Lỗ, xong y giải thích, làm như vậy, ba nàng có lợi hơn là giết cả ba. Biết đâu họ sẽ chẳng nhân đó mà được phúc?

Mạnh Lệ Ty thở dài, không nói gì nữa.

Nàng thừa hiểu, vì muốn đại công cáo thành, Doãn Chánh Thanh sẽ không ngần ngại giẫm chân lên ba đóa hoa tươi.

Rồi nàng nghĩ đến thân phận nàng!

Một vòm mây mờ giăng mắc, tương lai rồi sẽ ra sao? Lời thề của Doãn Chánh Thanh có là núi là sông, là trời hay là biển không?

Đêm đó, họ ngủ lại Mông Sơn.

Sáng ra, Niên Canh Nghiêu cho biết, sự tình diễn ra thuận lợi về phần hắn, còn Thiết Kim Cương gặp khó khăn hơn nhiều, xong chị em Lỗ Anh tìm lời phân giải Lỗ Kỳ, rồi thì đâu cũng vào đó.

Để thuyết phục nhanh chóng chị em Lỗ Anh, Lỗ Tú, Niên Canh Nghiêu tiết lộ thân phận chân chánh của Doãn Chánh Thanh, hai nàng thấy cái lợi quá to trong tương lai nên không cự nự gì.

Họ rời Mông Sơn, Lỗ Anh đi theo, Lỗ Tú ở lại quán xuyến cơ sở, Lỗ Kỳ thì chánh thức làm vợ của Thiết Kim Cương, theo chồng, chỉ có cuộc hôn nhân của Niên Canh Nghiêu với Lỗ Anh, Lỗ Tú là chưa công bố.

Dọc đường, có Quắc Tỉnh Bân chiếu liệu, nên chẳng gặp trở ngăn nào.

Thanh danh của Doãn Chánh Thanh vang dội khắp nơi, thỉnh thoảng có một vài nhân vật võ lâm đón tiếp, hoan nghênh, hứa sẽ sẵn sàng giúp đỡ y, nếu y cần kêu gọi đến họ, dĩ nhiên là trong công cuộc hành hiệp.

Rời khỏi địa giới Sơn Đông, họ rẽ về hướng Tây, đến Hoàng Hà, từ đó họ dùng đường thủy.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau