LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 96 - Chương 100

Chương 96: Chính không thể ép tà

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Cún Con

***

Rời khỏi thư phòng của cửa hàng mặt tiền kia, Kế Duyên ước lượng một chút về số bạc vụn trong tay, chừng này ít nhất cũng phải hai lượng bạc. Dù không thể sánh với nghìn vàng thường thấy trên phim truyền hình ở kiếp trước, nhưng cũng không phải là con số nhỏ. Đối với hắn mà nói tự nhiên cũng đủ đầy.

Thật ra, ở thế giới này, bạc dùng rất lâu mới hết. Hắn cũng chỉ mới tiêu xài lớn đúng ba lần mà thôi.

Lần đầu tiên là do hắn không biết mệnh cách của bản thân không thể vọng trắc, khiến cho thầy tướng số Thanh Tùng Đạo Nhân suýt chút nữa mất mạng. Lần đó, hắn lưu lại mấy hạt đậu bằng vàng và một ít bạc vụn, tổng giá trị khoảng ba mươi lượng bạc. Chừng đó đủ cho hai thầy trò kia an ổn dưỡng thương, về nhà mà vẫn còn dư kha khá.

Lần thứ hai là lúc hắn ngồi thuyền nhỏ. Sau khi có thêm mấy người đi chung, hắn dùng gần sáu trăm văn để bao thuyền, tương đương với nửa lượng bạc có lẻ.

Lần thứ ba là bởi vì hắn thèm rượu nên đã mua hai cân Thiên Nhật Xuân ở Xuân Huệ Phủ, tốn gần bốn lượng bạc.

Còn chi tiêu cho chuyện ăn ở cũng không nhiều. Trên phương diện ăn uống, cứ mỗi lần hắn ăn tiệm, một bữa ăn xa xỉ lắm cũng mấy trăm văn, nếu không thì hắn cứ ăn đại một tô mì vài văn tiền liền xong. Trong khi đó, một lượng bạc đổi ra được chừng một ngàn văn tiền.

Còn về việc ngủ nghỉ thì cũng không cần phải nói tới. Sau khi ra ngoài, căn bản hắn không ở khách điếm mấy. Kế Duyên thỉnh thoảng mới thuê phòng để tắm rửa một chút, mà phòng hạng sang cũng chỉ chừng trăm văn.

Vì vậy, ngoại trừ lần hắn bóp lấy một miếng từ thỏi vàng thì hắn vẫn còn hơn mười lượng. Lần này, chủ tiệm bù lại cho hắn cũng không ít đâu.

Ước lượng xong, Kế Duyên liền bỏ bạc vào túi tiền trước ngực. Sau đó, hắn mang theo dù che mưa, đeo bọc đựng đồ, đi dạo trong Quân Thiên phủ.

Một chiếc xe đẩy đi ngang qua, bánh xe gỗ lăn lộc cộc trên nền đá. Có mấy hài đồng miệng cười toe toét, cầm cây hồ lô bọc đường, đang chơi trò rượt đuổi nhau. Ở quầy bán hàng rong đầu đường, hay trong cửa hàng lớn đều có người đang rao hàng, còn có mùi thơm của son phấn, bột nước, đồ ăn vặt phiêu đãng…

“Tả đại hiệp ơi là Tả đại hiệp, lúc trước ngươi lớn lên ở đây!”

Đôi khi Kế Duyên vẫn có chút hoài niệm. Như lúc này, trong đầu hắn tưởng tượng năm đó đứa nhỏ Tả Ly, tay cầm kiếm, cùng đồng bạn chơi trò giang hồ diễn nghĩa (*).

Theo mùi thơm của hương trà và tiếng rao hàng, Kế Duyên đi tới một trà lâu nhộn nhịp, làm ăn khá tốt. Bên trong quán còn có người kể chuyện liên tục hát xướng.

Một người hầu trà thấy Kế Duyên đi tới, liền ân cần tiến lên chào hỏi.

“A, khách quan, mời vào trong, canh nóng, bánh chiên, nước trà, thứ nào cũng có~~!”

“Được, tìm cho ta một nơi náo nhiệt, nếu ta được ở cạnh tiên sinh kể chuyện liền tốt.”

“Ôi!!! Thật không may, bên đó đã đủ khách rồi, ngài ngồi gần gần đó được không?”

Gã hầu trà nhìn hành lang chỗ người kể chuyện ngồi một chút rồi mới nói.

“Cũng được, ngươi sắp xếp đi!”

“Khách quan! Mời ngài đi theo ta!”

Kế Duyên đi theo gã hầu nhiệt tình về phía trước. Ở trung tâm, bên cạnh cột trụ có một bàn tứ tiên chưa có khách, người hầu trà dùng khăn vải nhanh nhẹn lau đi nước trà còn đọng lại trên bàn.

“Mời khách quan, ngài muốn uống trà gì, có muốn gọi thêm điểm tâm không?”

Hắn giả vờ nhìn vào thực đơn mơ hồ ở góc đối diện, không đợi gã hầu gợi ý liền nói.

“Mang lên cho ta một bình trà mới pha ngon nhất, lấy thêm ba dĩa bánh nổi danh nhất của các ngươi nữa.”

“Được rồi~~ Ngài chờ một lát~~!”

Gã vừa rời đi, Kế Duyên lập tức dời sự chú ý sang xung quanh. Tất cả mọi người đều đang uống trà ăn bánh, tập trung tinh thần nghe tiên sinh kể chuyện xưa, hình như là trận chiến thành danh của vị tướng quân nào đó.

“Lại nói lần đó, quân địch có mấy trăm bè gỗ trôi nổi sang sông lớn, muốn tấn công vào chỗ bạc nhược yếu kém của hậu phương quân ta. Lúc này, Hoàng tướng quân kiểm tra quân số chỉ còn hơn trăm người. Vào thời khắc ấy, cái khó ló cái khôn, một mặt tướng quân sai người quay về báo tin cho doanh trại, một mặt ngài chia thủ hạ ra thành nhiều tổ, ẩn núp ở khu rừng bên cạnh….” Người kể chuyện nói đến đây thì buông cây quạt, cầm chén trà lên, nhấp một ngụm nước cho trơn cổ họng, rồi lại lấy khăn vải lau mồ hôi. Có khách nhân ở phía dưới kìm không nổi bèn truy hỏi.

“Chẳng lẽ Hoàng tướng quân chỉ dùng chừng ấy quân lại có thể đánh lui quân địch sao?”

“Ai da, ngươi đừng nói leo!” “Đúng đấy, để tiên sinh kể tiếp!”

Tiên sinh kể chuyện đặt chén trà nhỏ xuống, rồi lại cầm cây quạt. Phía dưới đang bàn luận ồn ào, tự nhiên yên tĩnh trở lại. Kế Duyên cảm thấy lão chưa cần nói lời nào, đã có hiệu quả rồi.

“Ngay lúc đó, Hoàng tướng quân tự biết dùng đội ngũ trong tay mình ngăn cản quân địch chẳng khác gì lấy trứng chọi đá. Nhưng tướng quân là người mưu trí, ngài sai người vào rừng tùng chuẩn bị củi khô nhóm lửa, rồi lại dùng hết sức giương cung bắn cho chim rừng bay tán loạn!”

“Tướng địch qua sông cũng không phải kẻ vô danh. Lúc đi được nửa đường, gã nhìn thấy chim muông trong rừng đều kinh động bay khắp nơi thì biết có chuyện khác thường. Gã thét lớn, ra lệnh tạm hoãn qua sông, chỉ phái hơn mười bè nhỏ đi điều tra… Chính là thời khắc này!”

Nói đến đây, tiên sinh kể chuyện đột nhiên tăng âm lượng, cây búa gõ “Đùng~~” một tiếng nặng nề, khiến cho đám khách uống trà giật nảy mình nhưng không ai dám cắt ngang.

“Hoàng tướng quân sai người đốt củi khô, lập tức trong rừng có mười cột khói báo động bay bên… Bờ bên kia, tướng địch sợ hãi đến mức sắc mặt đại biến, liền nói bản thân gã nhìn thấy mai phục, sai người nhanh chóng lui quân. Còn mười nhóm quân sĩ trên bè nhỏ cũng bị khói báo động dọa đến nỗi rơi xuống nước…”

Người kể chuyện dùng ngôn ngữ đặc sắc diễn tả trận chiến kịch liệt năm đó, vị Hoàng tướng quân mưu trí uy dũng từ trong chuyện xưa hiện ra, làm cho đám khách nhân sợ hãi thán phục không thôi.

Kế Duyên cũng nghe say sưa, liên tục gật đầu khen ngợi. Đúng là nghệ thuật!

Chờ người kể chuyện nói xong, tiếng người bàn luận cũng bớt đi rất nhiều. Một vài người khách ngồi bên cạnh Kế Duyên lớn tiếng khen thưởng chút bạc, mà quán trà nhất định sẽ trả phí riêng, coi như cũng được chút tiền lời.

Câu chuyện “Chiến Đông Sơn” tiếp theo cũng chuẩn bị bắt đầu, tiên sinh kể chuyện bây giờ đang uống trà, nghỉ ngơi dưỡng sức. Kế Duyên đặt hết trà bánh lên một cái dĩa, cầm theo ấm trà đi tới.

“Tiên sinh có thể kể hai câu chuyện sao?”

Người kể chuyện thấy hắn cầm ấm trà và bánh đi tới, trang phục cũng nhã nhặn nên gật đầu cười.

"Mời ngồi!"

Hắn thức thời đặt trà bánh xuống, cầm một cái chén, rồi rót trà ngon mời người kể chuyện.

“Mời người uống trà, dùng bánh!” Hắn đã sớm đoán được quán trà sẽ cho người kể chuyện uống loại trà cũ, chắc chắn không thể ngon hơn loại mình mua.

Lão cũng không khách khí, cầm lấy một khối bánh ngọt xốp giòn đưa vào trong miệng, lại nâng chén trà lên uống một ngụm.

“Tiên sinh có chuyện muốn hỏi sao?”

“Đúng vậy, tại hạ muốn hỏi tiên sinh một chuyện về Tả gia ở Quân Thiên phủ, chính là vị Tả gia danh chấn giang hồ cách đây vài chục năm, không biết hậu nhân của người đó như thế nào rồi?”

Lão giả nhíu màu, hơi kinh ngạc nhìn về phía Kế Duyên. Sau khi cẩn thận quan sát, lão thấy người này mặc áo thanh sam, tay áo rộng, trên búi tóc cài một cây trâm, hai tay thon dài có khí lực, nhưng cũng không quá cường tráng.

“Vị tiên sinh này, ngài là hiệp khách giang hồ sao?”

“Ha ha… Ta cũng có liên quan một chút đến giang hồ, nhưng không phải hiệp khách giang hồ. Chỉ là tổ tiên Tả gia có ân với ta, cho nên lần này ta đặc biệt tới tìm hậu nhân mà thôi.”

Tổ tiên Tả gia?

Người kể chuyện lại nhăn mày nhìn kỹ Kế Duyên lần nữa. Lão nhìn không ra người này bao nhiêu tuổi, sau đó rốt cuộc cũng thấy rõ ánh mắt trắng nhợt của hắn.

Nhưng người kể chuyện không dám nhìn nhiều hơn, không chừng người đối diện là cao thủ giang hồ, dù sao việc của Tả gia cũng không liên quan đến lão.

“Việc này trong thành cũng ít người biết. Năm đó, Tả gia từng hiển hách một thời. Ai… Đáng tiếc, tạo hóa trêu ngươi. Kiếm Tiên vì kiếm mà chết, sau khi chết lưu lại Kiếm Ý Thiếp khiến cho giang hồ nổi lên một trận gió tanh mưa máu, cũng mang đến tai họa cho Tả gia. Dù cho Tả Khưu đại hiệp đã dự đoán trước và sớm an bài, nhưng Tả gia cũng khó mà thoát được…”

Một khắc sau, Kế Duyên đi ra khỏi quán trà, cau mày tiến về khu nhà cũ của Tả gia ở thành Tây. Chỉ là mất hơn hai canh giờ hắn mới tìm được, nhưng lúc này đã đổi thành “Tiền phủ”, hỏi thì người ta cũng không biết chuyện Tả gia.

Đợi đến khi sắc trời dần tối, người đi trên đường càng lúc càng thưa thớt, hai bên đường có rất nhiều cửa hàng đã thắp đèn, còn hắn vẫn lưỡng lự đứng một mình ở thành Tây.

“Chẳng lẽ Tả gia đã thật sự tiêu vong rồi sao?”

Hắn lẩm bẩm một câu, lúc này thấy đằng trước đèn đuốc sáng trưng, cực kỳ náo nhiệt, trừ một số nơi phong hoa tuyết nguyệt, có một quán ở phía trước treo lồng đèn cùng một chữ “Đổ”.

Đúng lúc này, Kế Duyên nghe được âm thanh "Sòng bạc mở cửa ra" quen thuộc từ phía trước truyền đến.

“Đợi đấy, ta sẽ quay lại liền! Ta lập tức quay lại!”

“Không phải thua không nổi nữa hả ~~ Ha ha ha ha~~~!”

“Ta vẫn còn tiền, chờ ta đi lấy!”

Gã tiểu thương bán bánh hấp sáng nay đầu đầy mồ hôi, lao ra từ sòng bạc. Bước chân của y vẫn mạnh mẽ như cũ, nhưng khí tượng trên đầu đã rất khác biệt với lúc nói chuyện phiếm ban ngày.

“Đáng tiếc, chính không thể ép tà…!”

Kế Duyên khẽ lắc đầu, bước qua đường, đi về nơi khác.

Sau khi có được phương pháp “Sắc lệnh”, dưới tình huống hắn không bị thương, sách vở ghi lại “Pháp lệnh”, tuy “pháp lệnh” của hắn không có uy năng gì lớn nhưng hoàn toàn có thể xưng tụng là thần dị.

Thông Minh Sách thổi phồng pháp lệnh lên trời, còn nói không phải Đạo Diệu Chân Nhân thì không thể thành. Kế Duyên cũng mưu lợi rồi, hơn nữa, hiệu quả nói không chừng còn tốt hơn.

Khi gã tiểu thương bán bánh hấp mồ hôi đổ ròng chạy về nhà, thì ở một cửa hàng bán giấy bút nho nhỏ, lão bản đang thưởng thức chữ viết, cũng nhịn không được múa bút vẽ theo.

Có Dạ Tuần Du của Âm Ti đi ngang qua nhà chủ tiệm, y liền thấy trong nhà thỉnh thoảng có thần khí ẩn hiện, dường như có thể nhìn thấu đêm tối rõ hơn vài phần.

(*) Diễn nghĩa: lấy sự kiện lịch sử nhất định làm bối cảnh, lấy tư liệu truyền thuyết và sách sử làm nền tảng, thêm vào một số chi tiết xây dựng thành những cuốn tiểu thuyết chương hồi như "Tam quốc chí", "Tuỳ Đường diễn nghĩa”

Chương 97: Manh mối của chuyện xưa

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Vong Mạng

Một tổ Âm Ti Tuần Du Sứ thông thường có hai gã quỷ sai. Tùy thuộc vào mức độ cường thịnh của Âm Ti cùng với pháp lực mạnh yếu, đạo hạnh nông sâu của Thành Hoàng, đơn giản nhất là chia thành Tả, Hữu; phức tạp hơn một chút như Quân Thiên phủ thành thì mỗi Nhật Dạ Tuần Du sẽ có thêm Tả, Hữu, rồi lại phân chia tiếp thành chính, phó, tổng cộng có tám Sứ. (*)

Lúc này, Tuần Du đi ngang qua bên ngoài căn nhà của chủ tiệm chính là Tả Hữu Phó Sứ. Bọn họ thấy mặc dù căn nhà này có ánh sáng kỳ lạ nhưng chắc chắn không phải vật tà mị.

“Người nào sống ở đây vậy? Chẳng lẽ gặp được kỳ ngộ gì đó!”

“Chắc chắn không phải chuyện tà ma, chúng ta cùng vào tìm hiểu đi!”

Hai vị Âm Sứ đạp trên âm phong xuyên qua tường, tiến vào một trạch viện khá lớn. Sau đó, bọn họ đi tới phía bên ngoài thư phòng.

Bởi vì khí trời nóng bức, cửa sổ không đóng, cho nên hai vị Âm Sứ có thể nhìn thấy một nam tử trung niên mặc y phục thường ngày đang nghiêm túc đứng trước bàn, tay cầm bút viết.

Nhưng khi bọn họ vào tận đây lại không phát hiện ra chỗ nào khác thường, một tia sáng nhỏ cũng không có.

Hai vị Âm Sứ nhìn nhau, muốn bước qua cửa để vào phòng. Chỉ là lúc hai người đi vào, âm khí trên bộ trang phục âm sai khẽ mơ hồ một cái, giống như có gợn sóng dập dờn vô hình xẹt qua, sau đó mới tiến vào thư phòng.

Tuy gợn sóng vừa rồi vô cùng mờ ảo nhưng cảm giác của Tuần Du vốn cực kỳ nhạy bén, bọn họ biết rõ nhất định đã xảy ra chuyện gì rồi.

Cả hai lại gần người đang múa bút, nhìn thấy trên bàn có một bảng chữ mẫu, trên đó có một loại khí tức mờ mịt lại nặng nề. Bốn chữ “Tà Bất Thắng Chính” lập tức hiện ra, mang đến cảm giác quang minh chính đại, khiến cho quỷ thể của Âm sai không thể nhìn lâu.

Có câu gặp chữ như gặp người, từ nét chữ có thể nhìn ra đạo hạnh thâm sâu khó dò, ý cảnh tâm tính của người viết.

Trong lòng hai vị Âm Sứ phát lạnh, hơi lùi về sau hai bước. Bọn họ nhìn nhau lần nữa, sau đó khẽ chắp tay về phía bảng chữ mẫu, rồi mới rời khỏi thư phòng.

Mãi đến khi hai vị Âm sai rời đi, lúc này ông chủ tiệm đang viết chữ mới phản ứng, ngẩng đầu nhìn ra ngoài cửa.

“Ai da, vừa mới mát mẻ một chút lại hết rồi, cơn gió này ngắn vậy nhỉ…”

Bởi vì có bảng chữ mẫu ở đây, dù có Âm sai đứng bên cạnh, ông chủ cửa hàng cũng không cảm thấy âm hàn, chỉ giống như gió mát ngày hè mà thôi.Ở thành Tây của Quân Thiên phủ, Kế Duyên vẫn đang chần chừ đứng ở đầu đường. Lúc này, mặt trời vừa khuất núi không lâu, tuy sắc trời đã tối, nhưng vẫn có thể thấy một vạt nắng chiều còn le lói ở chân trời phía Tây. Trên đỉnh đầu, ánh sao lấp lánh đầy trời.

Hiện tại một ngày khá dài, thực ra lúc này canh giờ đã không còn sớm. Từ lúc hắn nhìn thấy gã tiểu thương bán bánh đi ra từ sòng bạc đến giờ cũng đã qua một lúc, dòng người vội vã đi lại trên đường ít hơn phân nửa.

Cho dù hôm nay thái bình, Quân Thiên phủ không áp dụng luật cấm đi lại vào ban đêm từ lâu, nhưng vẫn không có nhiều người đi dạo buổi tối như trước đây.

Kế Duyên mở bọc đựng đồ, lấy ra một vò rượu. Đây chính là vò Thiên Nhật Xuân mua ở Xuân Huệ Phủ lúc trước. Nhưng hiện tại bên trong chỉ đựng rượu của một tửu quán bình thường ở Quân Thiên phủ, chỉ tốn hai mươi văn tiền một cân.

Hắn kéo nắp gỗ được bọc một lớp vải đỏ ra, uống một ngụm rượu, rồi đi về một khách điếm ở phía xa. Kế hoạch của hắn là nghỉ ngơi một đêm, ngày mai tìm kiếm một phen, có thể hỏi thăm quan phủ trong thành một chút. Nếu cuối cùng không tìm thấy manh mối gì thì có khả năng hắn phải mặt dày mày dạn tìm một vài sự giúp đỡ đặc biệt.

Trong nội thành của Quân Thiên phủ, những cửa hàng đóng cửa trễ gồm có kỹ viện, sòng bạc và khách điếm.

Trong khách điếm Hồng An, phòng lớn lầu một đang có người ăn tối uống rượu. Trong sảnh, ánh đèn chiếu rọi, chưởng quỹ ngồi sau quầy đang gõ bàn tính.

Lúc hắn bước vào, chưởng quỹ khách điếm mới tính xong sổ sách, ngẩng đầu cười với vị khách mới đến, sau đó đặt bàn tính sang một bên.

“Chưởng quỹ, khách điếm còn phòng trống không?”

“Có có, phòng chữ Thiên và phòng chữ Huyền đều còn. Phòng chữ Thiên giá một trăm hai mươi văn, phòng chữ Huyền giá tám mươi văn”Gã lật sổ, cầm bút chuẩn bị viết thông tin của khách.

“Được, cho ta một gian phòng chữ Huyền. Ta cũng không biết sẽ ở lại mấy ngày, ngươi ghi sổ thỏi bạc này trước đi.”

“Được, được, được. Khách quan chờ một lát. Đúng rồi, khách quan có chuyện gì kiêng kỵ không?”

“Không có.”

Chưởng quỹ gật đầu, nhanh nhẹn cầm lấy thỏi bạc trước mặt Kế Duyên, sau đó viết xuống cuốn sổ: phòng chữ Huyền số Hai, một người đàn ông, không có chuyện kiêng kỵ…

Gã nhìn ra ngoài nói một câu.

“Hữu Phúc, dẫn khách quan kia đến phòng chữ Huyền số Hai~~”

Ở phía sau có người đáp lại một tiếng.

“Tới ngay đây~~~”

Kế Duyên nhân dịp này nói chuyện phiếm vài câu.

“Chưỡng quỹ, các ngươi mở khách điếm này lâu chưa?”

“Hắc, cửa hiệu này lâu năm rồi, đã từng tu sửa cải tạo qua một lần, được cụ ông để lại đấy.”

“A, nói vậy, có phải chưởng quỹ rất quen thuộc với thành Tây này không?”

Gã viết xong ghi chép, liền khẽ cười với Kế Duyên.

“Tất nhiên rồi, khách quan muốn đi đâu du lịch sao? Nếu ngài không biết đường thì có thể hỏi ta, còn nếu không biết đi đâu, tại hạ có thể đề xuất một vài chỗ.”

“Ha ha ha… Ta đang có ý này. Quả thực không dám giấu giếm, kẻ hèn này cũng được xem là một nửa người chốn giang hồ. Nghe nói mấy chục năm trước, ở Quân Thiên phủ xuất hiện một vị Tả Kiếm Tiên. Ta muốn chiêm ngưỡng đã lâu nhưng lại không tìm thấy nơi ở của Tả gia. Chuyện cũng không có gì to tát, nhưng chẳng mấy khi ta được đến Quân Thiên phủ nên có chút nuối tiếc.”Hắn lấy lý do mỗi lần đi xa nhà khó khăn để làm chủ đề tranh thủ sự đồng tình.

"Tả Kiếm Tiên?"

Chưởng quỹ cẩn thận nhìn Kế Duyên một lần, sau đó ánh mắt chú ý đến bọc vải sau lưng hắn, phỏng đoán đây là binh khí.

“Bây giờ, người hỏi chuyện Tả gia cũng không nhiều. Nói thật, lúc ta còn nhỏ, Tả gia vẫn là danh gia vọng tộc, đáng tiếc dần dần tiêu vong… Ta cũng không phải người giang hồ, có rất nhiều chuyện ta không hiểu. Chỉ biết vào những năm tháng khó khăn nhất, tháng nào Tả gia cũng có đám tang, cả năm treo vải trắng… Ôi…!”

Kế Duyên nhăn mày. Cả một ngày nay, khó khăn lắm hắn mới hỏi được một chút chuyện về Tả gia, vậy mà đều nghe được những tin tức tồi tệ. Chưởng quỹ nói rất nhẹ nhàng. Nhưng hắn tự đặt mặt mình vào hoàn cảnh của Tả gia năm ấy, lại có thể cảm nhận được áp lực trầm trọng như thế nào.

“Tả gia kia còn có hậu nhân không?”

“Có thể đã chết hết, cũng có thể vẫn còn người sống. Dù sao, năm đó Tả gia lớn như vậy, có một đứa con riêng cũng không phải chuyện lạ.”

Nghĩ một chút, chưởng quỹ mới tiếp tục nói với hắn.

“Khách quan không thể đi chào hỏi phủ đệ Tả gia đâu. Bên đó đã sớm đổi cổng, đổi sân rồi. Chẳng qua ở ngoài thành có một cửa hàng đúc kiếm, tuy mấy năm nay chỉ rèn vài loại đồ vật không có danh tiếng, nhưng năm đó, mọi binh khí Tả gia sử dụng đều được làm từ dây. Binh khí của Tả Kiếm Tiên cũng vậy!”

Hai mắt hắn sáng lên, chắp tay cám ơn chưởng quỹ.

“Đa tạ chưởng quỹ đã báo cho ta biết!”

“Khách khí rồi, khách khí rồi!”

Gã cũng chắp tay đáp lễ.

Lúc này, một tên sai vặt đầu đội mũ từ sau nhà bếp chạy ra, nhiệt tình chào hỏi Kế Duyên.

“Khách quan, mời đi theo ta, mời lên lầu, mời lên lầu!”

“Sao lâu như vậy mới tới, ngươi đi đại tiện đấy hả?”

Chưởng quầy nghiêm mặt mắng một câu.Ở một phòng đạt chuẩn trên lầu, gã sai vặt được thưởng năm đồng Đương Ngũ Thông Bảo, liền vui vẻ nhanh nhẹn chuẩn bị áo quần, nước tắm cho Kế Duyên. Trong lúc gã đang đổ nước vào chậu, hắn cũng tán gẫu vài câu nhưng quả thực người này chưa từng nghe chuyện của Tả gia.

Bình minh ngày thứ hai, Kế Duyên rời khách điếm, tìm một cửa hàng bán bánh bao. Hắn chuẩn bị ra khỏi thành. Tất nhiên, không phải hắn ly khai Quân Thiên phủ mà muốn đi tìm cửa hàng đúc kiếm gần sông Nguyên Tử ở ngoại thành. À, bây giờ nơi đó đã trở thành một tiệm bình thường chuyên chế tạo nông cụ, đồ làm bếp rồi.

Nếu như bội kiếm của Tả Ly năm ấy, hay chính là Thanh Đằng kiếm của hắn bây giờ, có khả năng được đúc ở đây, như vậy chỗ này tự nhiên có giá trị điều tra nhất rồi.

Chỉ là lúc đi ra khỏi cửa thành, hắn lại gặp gã bán bánh hấp kia. Mà đối phương cũng nhìn thấy Kế Duyên nhưng đã tránh né từ phía xa.

Lúc hắn đi ngang qua, nhìn thấy bóng lưng ở xa xa, bước chân hắn cũng không ngừng đi ra khỏi thành.

Ngay cả thần tiên chân chính cũng có tính khí, huống chi một người như Kế mỗ. Thí dụ như tình huống của gã tiểu thương kia, phúc hay họa cũng không phải do người khác nói là được. Chuyện thiên hạ nhiều như vậy, một người như hắn không quản được.

(*) Sứ: Người được sai phái, làm việc nặng nhọc.

Chương 98: Kiếm Tiên

Dịch: Phong Thanh

Biên: Vong Mạng

Kế Duyên sau khi rời Quân Thiên phủ thành, đi không bao lâu thì nhìn thấy quang cảnh đồng ruộng cây cối bát ngát, một dải xanh ngắt tươi mát, ngập tràn tiếng chim hót làm át đi sự hối hả nhộn nhịp của nội thành.

Không giống như các tuyến đường thủy sầm uất ở Xuân Huệ Phủ, đồng ruộng bên ngoài Quân Thiên phủ thành có quy mô tương đối đồ sộ, Kế Duyên cũng chỉ có thể nhìn mơ hồ.

Cái tên Nguyên Tử Hà khiến hắn không khỏi nhớ đến Viên Tử Phô của Xuân Huệ phủ và hương vị khó quên của Thiên Nhật Xuân. Thỉnh thoáng Kế Duyên lại lấy bình rượu rót hai ly thưởng thức, đi về trước một hồi thì đến bên bờ Nguyên Tử Hà.

Đây là một con sông nhỏ, nước trong veo. Xa xa dọc theo bờ sông có nhà ở của vài hộ dân quy mô không lớn lắm, chỉ khoảng hai mươi hộ khiến Kế Duyên không phân biệt được nơi đây là thôn hay xóm.

Hắn di chuyển với tốc độ bình thường, đi một lát đã tiếp cận khu dân cư sinh sống. Từ xa đã có thể nghe được tiếng đe búa vang lên rõ ràng trong lò rèn.

Bên bờ Nguyên Tử Hà cũng chỉ có một tiệm thợ rèn này, Kế Duyên hiển nhiên không cần phải hỏi đường, tìm theo âm thanh là tới.

“Đinh đang … đinh đang … đinh đang…”

Tiếng rèn sắt vang lên liên tục, đoán chừng không chỉ có một người thợ. Hắn dõi mắt nhìn lướt nghiên cứu quy mô của cửa tiệm này. Ánh sáng chen chúc bốn phía, kim loại nóng chảy cùng với lửa than đang cháy trong tiết trời đầu hạ khiến không khí càng thêm nóng bức.

Kế Duyên đi một vòng rồi trở lại chỗ cũ, chắc hẳn những hộ dân xung quanh đều là người nhà của những thợ rèn kia.

Gian ngoài bày đầy nông cụ, dao kéo, có một thợ cả cơ bắp tráng kiện, mình trần nằm trên ghế vung cây quạt. Kế Duyên ngẫm nghĩ về một ít chuyện vặt và vài lời chuẩn bị nói, bước nhanh về phía này dò hỏi.

“Sư phó, xin hỏi tiệm này có rèn đao đúc kiếm hay không?”

Vị thợ rèn lớn tuổi đang cầm cây quạt phe phẩy bỗng ngẩng đầu lên nhìn Kế Duyên. Người này mặc áo bào xanh lục, ống tay lớn, hẳn là người đọc sách, sau đó liếc mắt dừng lại trên vật hình côn đeo sau lưng hắn.

“Nếu là đao kiếm hỏng, cửa hàng Ngôn gia chúng ta có thể giúp ngài tu bổ, sửa xong cam đoan xài tốt, không khác mấy so với ban đầu. Nếu muốn rèn đúc đao kiếm mới thì không được rồi, ở đây không làm được.”

“A, vậy nếu vỏ kiếm thì sao?”

Người thợ này ngồi dậy chỉnh tư thế, để cây quạt sang một bên.

“Vậy có thể được, vỏ da, vỏ gõ đều có thể làm, chỉ cần ngài cảm thấy tiện thì vỏ sắt cũng có thể làm. Nếu có tiền thì vỏ đồng vỏ bạc cũng không phải không làm được! Khách quan cần loại nào?”

“Ta muốn một cái vỏ gỗ, không cần tạo hình phức tạp gì cả, chỉ cần đơn giản, dùng bền là được.”

Vị sư phó này đứng lên rồi đi vào bên trong.

“Thành giao, ta mang ngài qua bên kia đo đạc thân kiếm rộng hẹp dài ngắn, dày mỏng ra sao rồi chọn chất liệu gỗ.”

Kế Duyên gật đầu, đi theo vị sư phụ vượt qua phòng rèn trước khi đến một gian phòng nhỏ. Khi đi ngang qua có thể thấy được cảnh tượng bên trong phòng rèn, mọi người tay đe tay búa khí thế ngất trời.

Trong căn phòng nhỏ có hai vị thợ cả, mình trần, ngồi nghỉ uống nước, tuổi tác khoảng sáu mươi, khổ người cao to, vau u thịt bắp.

“Khách quan, ngài tháo kiếm xuống cho ta xem một chút.”

Kế Duyên không chăm chú vào hai lão thợ rèn kia nữa mà tháo trường kiếm đang bọc vải xuống để lên bàn. Hắn gỡ tấm vải lộ ra hình dáng của Thanh Đằng Kiếm.

Lúc này đây, trên thân Thanh Đằng Kiếm dù đã mất đi rỉ sét nhưng vẫn như cũ không hề sáng bóng, cảm giác tổng thể đã thu liễm lại chỉ phát ra chút hơi lạnh nơi mũi kiếm. Chuôi kiếm càng kỳ dị hơn, rõ ràng không có phần bảo hộ, vậy mà dây leo xanh biếc quấn với trường kiếm lại hoàn mỹ hợp thành một thể.

Người thợ này vô cùng ngạc nhiên, đưa tay muốn kiểm tra phần chuôi kiếm bằng dây leo, nhưng ngón tay chưa chạm đến thì gã đã nhận được một đợt tê nhói truyền đến khiến gã cảm thấy quỷ dị không dám đụng đến thân kiếm nữa.

Kìm nén sự hoảng loạn tràn ngập trong lòng lại, gã chỉ đưa tay chạm vào chuôi kiếm. May mắn thay, không có chuyện gì phát sinh, nhưng mà phần chuôi bằng dây leo này giòn rụm lại mềm dẻo lạ kỳ.

Hai vị thợ cả đang nghỉ ngơi bên cạnh cũng đứng dậy, đi đến trước bàn hiếu kì nhìn thanh kiếm.

“Khách quan… thanh kiếm của ngài có lai lịch thế nào?”Kế Duyên mỉm cười lơ đãng, giọng vang lên trong khoảng thinh lặng.

“Kiếm này quả thật có chút lai lịch, khoảng tám mươi năm trước, nó được rèn tại cửa hàng của Ngôn gia…”

Hắn nói đến đây thì dừng lại, nụ cười càng thêm cao thâm bí ẩn. Giọng nói chứa đựng uy nghiêm khiến rất nhiều người thợ ở phòng rèn đều có thể nghe thấy.

“Kiếm tên, Thanh Ảnh!”

Một lúc sau, tất cả tiếng đe búa bên trong cửa hàng Ngôn gia đều ngừng lại.

Kế Duyên dõi mắt nhìn những thân hình cường tráng trong phòng rèn, rồi lại tập trung vào biểu cảm của một trong hai người thợ trong phòng.

“A… Ha ha… Tên rất hay, tên rất hay, có lẽ do một vị thợ cả tổ tiên đã đúc thành.”

Người thợ trung niên xấu hổ cười rồi lấy cây thước chuẩn bị đo đạc thân kiếm. Hai vị sư phó thì ngồi xuống lại, nhưng ánh mắt vẫn cứ dõi theo phía trường kiếm. Âm thanh rèn sắt trong phòng rèn vẫn chưa vang lên lại, Kế Duyên có thể nghe được một vài tiếng bàn luận thì thầm.

“Sư phó chưa từng nghe qua tên kiếm này?”

Kế Duyên cười hỏi một câu.

“Chưa từng nghe qua, khách quan đã nói kiếm này rèn ở nơi đây có thể là vậy. Ngài xem cửa hàng chúng ta rèn đồ vật rất bền chắc, tám mươi năm vẫn còn phong thái này.”

Kế Duyên nghe người thợ trung niên nói năng trôi chảy sau khi che giấu vẻ xấu hổ thì cảm thấy có lẽ nọn họ hiểu lầm cái gì rồi. Nếu không triển lộ chút gì đó sẽ không làm họ đổi sắc mặt, hay là lời nói dối thiện ý sẽ tốt hơn.

“À, quả thật, tám mươi năm dài quá, các ngươi đều quên rồi, cho dù đây từng là binh khí của Tả Ly…”

Lúc nói ra hai chữ Tả Ly, Kế Duyên có thể cảm nhận rõ rệt được tay của người thợ trung niên này khẽ run một chút, nhưng giọng của Kế Duyên vẫn tiếp tục vang lên.

“Nhưng dù các ngươi quên rồi nhưng nó sẽ không quên, đúng không?”

Từ “nó” của Kế Duyên là chỉ trường kiếm trên bàn, mà vào thời khắc thanh âm đó thốt lên…

“Ong ~ Ong ~”Trường kiếm trên bàn phát ra tiếng rít khiến mọi người hơi ù tai.

“Két… ken két…”

Thước gỗ trong tay sư phó trung niên đột ngột vỡ ra từng khúc vì âm thanh bén nhọn cộng hưởng, khiến vị này giật mình rút tay về.

“Chư vị, bỉ nhân (1) cũng không phải cừu địch của Tả gia, cũng không tính nhòm ngó gì, chỉ là Tả Ly có ân với tại hạ nên ta cũng muốn báo ân, không có ý hại người. Cho nên hôm nay đến đây muốn tìm hiểu về hậu nhân Tạ thế của Tả gia để làm cho trọn vẹn nghĩa tình.”

Một lão sư phó đứng lên nhìn Thành Đằng Kiếm trên bàn, đè xuống rung động nói lời chém đinh đặt sắt.

“Ngài nếu đã nhận được trường kiếm Thanh Ảnh, chắc hẳn cũng đã nhận được bí tịch của Tả Kiếm Tiên, còn tìm hậu nhân của Tả gia làm gì. Tả gia khiến Ngôn gia chúng ta liên lụy đã đủ khổ rồi. Dù sao chúng ta không biết bọn hắn chết sạch hay chưa, chết hết là tốt nhất. Nếu chưa chết cũng không liên quan đến chúng ta.”

“Đúng đấy, các hạ võ công thâm bất khả trắc, dựa vào công phu của chúng ta thì đánh cũng không lại. Chúng ta không dám giấu diếm ngài, người Tả gia đã chết hết rồi!”

Người thợ trung niên cũng nói như vậy.

“Đúng đó, người nhà họ Tả đã sớm chết!”

“Không sai, khẳng định chết sạch rồi!”

“Dù sao cùng Ngôn gia chúng ta cũng không quan hệ!”

“Đúng vậy…”

Chẳng biết từ lúc nào bên ngoài đã tụ lại một đám thợ rèn cùng học đồ nhao nhao nói vọng vào, người nào cũng lòng đầy căm phẫn, xem ra tất cả đều là người nhà họ Ngôn, bầu không khí đã giương cung bạt kiếm.

Kế Duyên trầm mặc một hồi, đột nhiên cười vang.

“Ha ha ha ha ha…”

Hắn ngắm nhìn mọi người chung quanh, chất giọng chính trực vang lên.

“Thảo nào năm đó Tả thị cùng Ngôn gia các người có quan hệ mật thiết. Trải qua mấy thập niên, các ngươi vẫn như cũ bảo hộ huyết mạch của Tả gia, quả thật đáng khâm phục!”

Kế Duyên nói xong câu này rồi tự nhiên lại trịnh trọng khom lưng về phía tất cả thợ rèn của Ngôn gia, khiến không ít người kinh ngạc xen lẫn bất an.

“Yên tâm đi, bỉ nhân cũng không phải người trục lợi trên giang hồ, càng không có khả năng tham đồ vật của Tả gia…”

Hắn vừa nói vừa cười, nhưng tâm tư chợt lạnh. Hắn không nghĩ rằng chính mình lại có lúc mặt dày lấy việc tu tiên làm cái cớ. Kế Duyên bỏ qua ý nghĩ này rồi tiếp tục nói.

“Võ học phàm nhân cùng ta không có ý nghĩa gì cả. Ta tìm hậu nhân Tả gia chủ yếu để bàn giao một chút công đạo từ mấy chục năm trước mà thôi.”

Câu nói này làm người nghi kỵ lập tức im lặng. Thanh Đằng Kiếm trên bàn đột nhiên bay lên trên không. Nó như một vật sống xoay tròn một vòng xung quanh Kế Duyên rồi sau đó hướng mũi kiếm xuống đất, lơ lửng trước mặt Kế Duyên.

“Ong~ Ong~”

Thân kiếm không ngừng phát ra từng tiếng hí dài, thanh âm cao thấp đan xen, giống như trường kiếm đang kể tâm tình.

Tất cả người bên ngoài đều trợn mắt há mồm hoặc bấu chặt ống quần. Tất cả như ngừng thở nói không ra lời, trong đầu họ chỉ có chung một ý nghĩ:

‘Kiếm! Tiên!’

(1) bỉ nhân: kẻ hèn này (tự xưng).

Chương 99: Hai lựa chọn

Dịch: Lưu Kim Bưu

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Dựa theo tính cách ngày trước của Kế Duyên, hắn sẽ không cố ý hiển thánh trước mặt người khác đâu. Nhưng tình huống lần này khác biệt, rất dễ thấy, toàn bộ thợ rèn của cửa hàng Ngôn gia đều cùng chung mối thù, bọn họ cho rằng Kế Duyên là người giang hồ gây rối, rình mò di mạch Tả gia.

Có lẽ hai chữ "gây rối" này còn phải chờ bàn bạc lại, nhưng mà phương pháp bảo hộ người nhà Tả gia tốt nhất chính là khiến người ta nghĩ rằng Tả gia đã không còn ai, bất luận người tới là tốt hay là xấu.

Toàn bộ thợ rèn của cửa hàng Ngôn gia mặc dù luôn mồm quở trách người Tả gia, thậm chí ngoài miệng còn chửi rủa Tả gia chết hết. Nhưng Kế Duyên không những là một kẻ giang hồ được hưởng lợi từ Tả Ly, mà hắn còn là một người tu tiên, một người có thể dùng pháp nhãn để nhìn khí tượng.

Mặc dù chưa chắc nhìn khí có thể phân biệt người khác nói dối hay không, nhưng hắn nhìn ra được họ cũng không thực sự có ý giận dữ, hơn nữa, khí tượng của họ biến hóa nhất trí cực kỳ.

Theo Kế Duyên thấy loại tình huống này rất đáng kính trọng. Mà nếu những người đáng kính này tùy tiện đi tin tưởng một người ngoài chỉ bằng một câu nói "Sẽ không gây bất lợi cho Tả gia", sau đó liền dám yên tâm mà nói cho người ta biết chuyện của hậu nhân Tả gia, thì đoán chừng, Tả gia kia thật sự đã sớm tuyệt chủng rồi.

Biện pháp tốt nhất là đề cao bản thân đến một độ cao tuyệt đối, một độ cao mà chắn chắn sẽ không có khả năng ham muốn lợi ích của Tả gia.

Tiên nhân, rõ ràng là phù hợp với độ cao đó!

Nhìn thấy tiên kiếm bay múa, người xung quanh đã sớm lặng ngắt như tờ. Người thợ rèn trung niên kia đứng gần nhất, y nuốt ngụm nước miếng rồi cẩn thận hỏi dò, ngữ khí mang theo sự kính sợ.

"Khách quan...Ngài chính là tiên nhân mà Tả Kiếm Tiên...không, là Tả Ly tiền bối đau khổ truy tìm?"

Nhớ năm đó, Tả Ly đứng ở đỉnh cao võ lâm, đến cuối đời, suy nghĩ muốn đột phá của y đã đến tình trạng mê muội. Thế gian tuy có rất nhiều truyền thuyết thần thoại, nhưng đến lúc đi tìm thì khó tránh khỏi tin đồn thất thiệt, “nhất niệm tìm tiên, nhất niệm thành ma”, chính là tình cảnh của Tả Ly khi về già.

"Tiên nhân..."

Kế Duyên trả lời với thanh âm bình tĩnh.

"Nói chuẩn xác, phải là người tu tiên hướng đạo."

Kế Duyên khẽ vẫy tay, Thanh Đằng Kiếm chậm rãi bay tới mặt bàn, nằm yên tĩnh. Sau đó, hắn nhìn qua thợ rèn trung niên này, lại nhìn mấy lão thợ cả tuổi tác khá lớn ở chung quanh. Hắn thu hồi Chướng Nhãn Pháp, lộ ra một đôi mắt xám trắng không chút gợn sóng.

"Tả gia có còn hậu nhân trên đời không? Nếu thật sự không có, ta đành rời khỏi Quân Thiên phủ, lần tới lại muốn tìm ta, nói không chừng lại là một Tả Ly khác rồi......"

Thanh âm này khó tránh khỏi việc mang theo một chút cảm khái, nội dung trong câu nói cũng không khỏi để cho người ta suy nghĩ sâu xa. Mà lần này, thật sự không ai dám coi lời này như gió thổi bên tai.

Thậm chí, lời nói của Kế Duyên có chút cố ý đưa mọi người vào một câu chuyện xưa giả tưởng: Năm đó, Tả Ly thật sự gặp được tiên nhân, hơn nữa, rất có thể đã được chỉ điểm, cho nên võ công đột nhiên tăng mạnh, trở thành vô địch thiên hạ. Đến tuổi già lại muốn tìm tiên lần nữa, nhưng tung tích của tiên nhân mờ mịt, vô duyên gặp lại, cho nên ôm hận mà chết.

Mà bây giờ, tiên nhân này tìm đến, chẳng qua là đã muộn mấy chục năm rồi!

Mọi người bỗng nhiên nghĩ đến một câu nói lúc trước "Nói cho Tả Ly một lời nhắn nhủ đến muộn mấy chục năm".

Trong đám thợ rèn, có hai người yết hầu lẫn hô hấp đều run rẩy, nhìn chằm chằm vào "Tiên nhân" mắt xám trắng, cái tay đang túm trên ống quần đều sắp cấu vào trong thịt.

Một lão thợ rèn hít một hơi thật sâu, cuối cùng cũng mở miệng nói ra lời mà Kế Duyên đang mong đợi.

"Không dám làm chậm trễ tiên trưởng, Tả gia vẫn có hậu nhân, Hữu Thiên, Hữu Tâm, ra đây bái kiến tiên trưởng. Ngôn Hoa, đi gọi Ngọc Nương cùng Bác Nhiên thúc thẩm của ngươi!"

Người thợ rèn trung niên cởi trần đứng cạnh Kế Duyên nghe vậy, hồi phục một chút tâm tình, gạt đám người phía ngoài, chạy về ngôi nhà bên kia.

Kế Duyên nghe thấy câu này, dường như người Tả gia vẫn còn không ít.

...Sau nửa khắc, tiếng gõ của tiệm rèn lại tiếp tục vang lên. Trong một gian phòng khác ven sông ở phía sau cửa hàng, Kế Duyên cuối cùng cũng gặp được người Tả gia với khuôn mặt khẩn trương kích động, đương nhiên, bây giờ họ của bọn hắn đều là họ Ngôn.

Một đôi vợ chồng trên năm mươi tuổi, hai người đàn ông cường tráng gồm một người ba mươi tuổi và một người chừng hai mươi, cùng với vợ của họ, một nữ tử tuổi mười tám đã gả làm vợ người khác. Một bé trai tám tuổi và một bé gái ba tuổi đều là hài tử của hán tử ba mươi tuổi, mang vẻ mặt hồi hộp hiếu kì đang được mẫu thân dắt bên người.

Trừ những người này, người nhà chồng của nữ tử kia đều đang chờ ngoài phòng.

Kế Duyên cùng với lão thợ rèn rõ ràng có vai vế cao nhất kia ngồi ở hai bên trái phải của bàn phòng khách, trên bàn để hai chén trà.

"Kế tiên sinh, đây chính là toàn bộ hậu nhân Tả gia, đương nhiên, bên ngoài còn có huyết mạch nào không thì cũng không biết được. Năm đó loạn trong giặc ngoài, nhà cửa đại loạn, tai họa không ngừng, chúng ta có thể bảo vệ một hai người là đã cố gắng hết sức có thể rồi."

So với việc liên tục được gọi là tiên trưởng, Kế Duyên quen với chuyện người khác gọi hắn là tiên sinh hơn. Cho nên hắn cũng đã sớm nhắc người khác không cần gọi loạn. Mà trong mắt người khác lại trở thành “tiên nhân điệu thấp khi du hí hồng trần”.

Kế Duyên dùng ánh mắt mơ hồ đảo qua người Tả gia đang đứng thành một hàng trước phòng nhưng không dám nói lời nào, xem ra áp lực trước khi đến đây đã tích tụ quá lớn rồi.

Người Tả gia khi tiếp xúc đến ánh mắt màu xám trắng kia, tất cả đều không dám nhìn.

"Nhuệ khí đều không còn rồi...Nhưng mà có lẽ cũng là chuyện tốt."

Kế Duyên vung tay lên, Thanh Đằng Kiếm trên bàn tự động bay ra, trôi nổi phía trước một đám người Tả gia.

"Hễ là người mang huyết mạch Tả thị, hãy lấy tay sờ nhẹ chuôi kiếm, ta sẽ tự biết được các ngươi có phải là người Tả gia thật hay không."

Kế Duyên cũng không phải không có cách đề phòng, trường kiếm Thanh Ảnh theo Tả Ly mấy chục năm, lúc cuối đời đã thai nghén linh tính. Nó có cảm ứng đặc thù đối với huyết mạch Tả gia, nếu thật sự có người dám giả mạo, lập tức sẽ bại lộ.

Hắn nhìn từng người từ già đến trẻ đều cẩn thận đụng vào Thanh Đằng Kiếm, mà tiếng kiếm reo vang lên thanh thúy, có thể chứng minh những này đúng là hậu nhân Tả Ly.

Chỉ là lúc này, Kế Duyên bỗng hơi do dự có nên đưa họ “Tả Ly kiếm điển” hay không. Mặc dù mai danh ẩn tích, nhưng dẫu sao bọn họ cũng đang sinh hoạt an ổn, nếu đưa tuyệt thế bí tịch này, chẳng phải lại kéo bọn họ vào giang hồ?

Nhưng nghĩ tới hiện tại, hắn hiểu được mình đã quá lo lắng rồi. Ông lão kia vì ẩn nấp mà đổi tên thành Ngôn Bác Nhiên đến cùng vẫn là trưởng bối Tả gia, lúc này lão bình ổn lại, tiến về trước một bước rồi lấy ra một quyển sách từ trong ngực.

"Tiên, tiên sinh... Đây là bí tịch gia truyền của tổ gia gia, tên là “Tả Ly kiếm điển”, mời tiên trưởng xem qua! Tả gia chúng ta cũng vì nó mà đưa đến họa sát thân. Chỉ là trước kia, trưởng bối trong nhà vẫn muốn dùng cái này để tập được kiếm pháp cái thế nhằm báo thù, khó khăn hơn cũng không giao ra...Nhưng hậu nhân Tả thị chúng ta lại không có tài năng của tổ gia gia, không ai có thể có thành tựu như vậy......"Đúng thôi, Kế Duyên thật sự lo nghĩ chuyện dư thừa rồi. Mặc dù giang hồ đồn đại rằng người Tả gia xuống dốc bởi vì Tả Cuồng Đồ không truyền xuống tuyệt thế bí tịch cho Tả gia mà năm đó Tả gia cũng đồn ra ngoài như vậy. Nhưng Tả Ly cho dù si mê tìm tiên hơn nữa, suy cho cùng y cũng không phải người đơn thuần, chẳng lẽ y không thiên vị hài tử nhà mình sao?

Vì vậy sự thật có lẽ là Tả Ly truyền lại bí tịch, nhưng Tả gia cũng chỉ có một người như Tả Ly. Võ công dù tốt cũng phải xem ai luyện, kết quả sau đó Tả gia không có lấy một người có thể đánh nhau, mạnh mẽ bị ép đến mức cửa nát nhà tan.

Mà lúc ấy, người Tả gia cũng tức giận, bị ép thành như vậy thì làm sao có thể nuốt trôi. Cho nên họ chắc chắn nghĩ tới việc báo thù. Trong lúc đó đã phát sinh một loạt chuyện phức tạp, đến cuối cùng đã trở thành như bây giờ.

Kế Duyên đành nhận lấy bí tịch, nhưng bí tịch này hiển nhiên không phải là do Tả Ly tự viết, cũng không lưu giữ tâm ý. Kế Duyên ngây người nhìn cũng không nhìn rõ bao nhiêu chữ, nhưng mà lật qua lật lại sách thì cũng coi như đã qua mắt được rồi. Độ dày sách và số lượng từ được ghi lại có lẽ cũng không khác bản bí tịch kia lắm, một số bức vẽ bên trong nhìn mơ hồ nhưng cũng có thể tạm phân biệt sơ sơ thấy chúng đều giống nhau.

Tả Ly đến bí tịch cũng đã lưu lại, dám chắc y không đến mức để lại thủ đoạn hãm hại ở trong nội dung, vậy thì điên thật rồi.

Đọc mơ hồ một lần, sau đó Kế Duyên lấy ra bản bí tịch do Tả Ly tự viết từ trong ngực, đặt hai bản bí tịch cùng một chỗ trên bàn.

"Đây là kiếm điển Tả Ly tự viết, cũng không kém mấy so với bí tịch gia truyền của các ngươi, bây giờ ta mang trả lại, về phần trường kiếm Thanh Ảnh......"

Kế Duyên còn chưa nói xong, Thanh Đằng Kiếm đang lơ lửng vang lên tiếng, lập tức bay về phía sau hắn, chỉ lộ ra một cái chuôi kiếm, đồng thời liên tục vang lên tiếng ong ong nhỏ xíu, dường như nó rất sợ Kế Duyên đưa trả nó lại cho người Tả gia.

"Ha ha, ngươi sợ cái gì, bây giờ ngươi là Thanh Đằng Kiếm rồi......"

Kế Duyên cười mắng một tiếng, lúc này trường kiếm mới bình tĩnh lại. Hắn lắc đầu cười, lại nhìn về phía người Tả gia.

"Về phần trường kiếm này, cũng không thể trả lại cho các ngươi. Tả Ly thay ta dưỡng kiếm hơn mười năm, suy cho cùng ta vẫn nhận phần nhân tình này...Vậy đi, Kế mỗ cho các ngươi một lựa chọn."

"Một, Kế mỗ sẽ dốc sức thi pháp để lưu lại pháp lệnh, chỉ cần pháp lệnh không mất, bảo đảm nhà các ngươi đời này an bình, vô tai vô tà. Hơn nữa ta có thể thử đi gặp Thành Hoàng của Quân Thiên phủ này, nhờ trông nom Tả thị các ngươi nhiều hơn, khi còn sống tích đức nhiều, sau khi chết thậm chí có thể vào Âm Ti làm sai dịch! "

Kế Duyên nói rất trịnh trọng, đại diện cho người nói là làm. Hắn nói xong lựa chọn thứ nhất, dừng một hồi mới nói tiếp.

"Hai, ta có thể ở lại Quân Thiên phủ một thời gian, chỉ bảo người trong Tả thị học tập kiếm điển, truyền thụ thần ý!"

Nói xong câu này, Kế Duyên mở mắt hơn nửa, nhìn về phía đám người.

"Các ngươi, lựa chọn thế nào?"

Sở dĩ Kế Duyên trực tiếp cho lựa chọn, mà không hỏi bọn họ có tâm nguyện gì, là do hắn sợ mỗi người này đều muốn thành tiên. Chưa nói đến việc Kế Duyên hắn cũng không làm được, hắn thiếu nhân tình của Tả Ly vẫn chưa sâu nặng đến mức như vậy, nên cứ như bây giờ, không phải là một thì chính là hai cho thoải mái.

Thấy mấy người trong đám già trẻ đều sắp há mồm vài lần, Kế Duyên liền trực tiếp đưa tay ngăn lại quyết định hấp tấp của bọn họ.

"Không cần trả lời ngay, cân nhắc một đêm, ngày mai lại nói cho ta biết!"

Nói xong, Kế Duyên đứng dậy, lão thợ rèn bên cạnh hơi chắp tay.

"Đa tạ mọi người chiêu đãi, cũng cảm ơn đại nghĩa của Ngôn gia, ngày mai Kế mỗ lại đến!"

Lão thợ rèn vội vàng đứng dậy đáp lễ.

Mà Kế Duyên nói xong câu đó, gật đầu mỉm cười với người Tả gia, bước vài bước ra đại sảnh.

Tiên nhân muốn đi cũng không ai dám ngăn cản. Trong ánh mắt kinh ngạc của mọi người, Kế Duyên không phi thiên cũng không độn địa. Nhưng chỉ sau vài chục bước, trong tầm mắt của mọi người ở đây, bóng dáng của hắn càng lúc càng mờ nhạt đến tận khi biến mất không thấy gì nữa.

Chương 100: Nhuệ khí Tả gia

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Sau khi Kế Duyên rời đi khá lâu, rốt cuộc những người đang tụ tập trong cửa hàng Ngôn gia không còn giữ được vẻ nghiêm túc như lúc nãy nữa. Bất kể là huyết mạch Tả gia hay người nhà Ngôn gia, tất cả đều hưng phấn thì thầm to nhỏ với nhau.

“Chúng ta thấy tiên nhân rồi!”

“Thật sự có tiên nhân. Tả Kiếm Tiên, à không, Tả Ly đại hiệp cũng không phải bị điên!”

“Ngọc Nương, các ngươi dự định chọn cách nào?” “Nhờ tiên nhân chỉ điểm đi, sẽ có thêm một Tả Ly nữa đó!”

“Trách không được thành tựu tu luyện kiếm điển của hậu nhân Tả thị chúng ta mãi mãi không cao. Thì ra tổ tiên được tiên nhân chỉ điểm, chẳng trách người có thể vô địch thiên hạ!”

“Bác Nhiên thúc, người muốn chọn cái nào ạ?”

"Hữu Thiên, Hữu Tâm, các ngươi nghĩ thế nào?"

Mọi người ai cũng mồm năm miệng mười bàn tán xôn xao. Cả đám không nhịn được phấn khích.

“Ách khụ~~~ khụ~~~”

Lão sư phó thợ rèn ở phòng khách liên tục ho khan mấy tiếng, nhờ đó bầu không khí nói chuyện huyên náo trong phòng cũng được đè nén xuống.

“Chuyện này do Tả thị tự mình định đoạt. Người không có phận sự đi làm chuyện của mình đi. Tất cả giải tán!”

Hiển nhiên, danh vọng của lão sư phó rất cao. Lão vừa nói xong, tất cả mọi người đang bàn luận cũng nhỏ giọng thì thầm. Một số người rối rít tản đi. Với gia quy bao năm qua cùng với sự ăn ý ngầm, căn bản không cần phải phân phó bằng lời, cũng sẽ không có ai nói chuyện ở cửa hàng Ngôn gia ra ngoài.

"Ngôn thúc, chúng ta..."

Tả Bác Nhiên vừa mở miệng, lời còn chưa nói hết đã bị ông lão ngăn lại. Lão uống cạn chén trà rồi mới nói.

“Ta nói rồi, việc này do các ngươi tự quyết định. Ta sẽ không nhúng tay vào!”

Nói xong, ông lão đi tới chỗ Kế Duyên ngồi, cầm chén trà đã uống cạn trên bàn lên.

“Ách, Ngôn gia gia, để chúng con dọn dẹp bàn cũng được ạ!”

Gã hán tử ba mươi tuổi vừa nói xong đã bị ông lão trừng mắt liếc một cái.

“Ta đang lấy chén trà tiên nhân đã uống, tiểu tử như ngươi biết cái gì!”

Ông lão cũng không để ý tới người khác nghĩ gì, cẩn thận bưng chén trà nhỏ đi về phía từ đường. Đám người Tả gia chỉ biết hai mặt nhìn nhau.

Tiếng rèn sắt bên đường vang lên lúc trầm lúc bổng. Người nhà Tả gia tập trung lại một chỗ. Nhà chồng của Ngọc Nương cũng không ở lại.

Lựa chọn nào cũng sẽ thay đổi vận mệnh của một tộc Tả thị đến cùng, ai cũng biết vậy nên đều muốn thận trọng suy nghĩ. Thời gian nhanh chóng trôi qua, mãi đến đêm khuya rồi mà bọn họ vẫn chưa chốt được vấn đề.

Bên trong phòng khách nhà Tả Bác Nhiên, tất cả mọi người của Tả thị ngồi quây quần bên nhau. Trên bàn bát tiên đặt một cây đèn, trưởng bối ngồi ở trước bàn, hai hài tử yên tĩnh nằm ngủ trên ghế lớn cùng bà nội.

“Đến rồi đây, đến rồi đây, mì sợi ngon lắm. Cả ngày nay mọi người chưa ăn gì rồi, ngay cả hai đứa bé cũng chỉ ăn bánh ngọt. Ăn đi nào!”

Tả Ngọc Nương cùng với hai chị dâu bưng ba khay đồ ăn đi ra. Trên khay là một bát mì sợi nóng hổi, có khoai sọ rau củ xào cùng với sợi mì được bỏ chung vào nồi, chính là tay nghề của đại tẩu.

"Đại ca, nhị ca, giúp một tay nào!"

“A!” “Được!”

Một bát mì được đặt lên bàn. Hai đứa nhỏ lập tức tỉnh ngủ, phấn khích nhảy từ trong lòng bà nội xuống.

“Mì sợi!” “Ngon quá! Mẹ, dầu mỡ dính mặt ha ha ha!”

Hai đứa bé chen đến bên cạnh cha mình, thấy ông nội không phản đối, liền ngồi lên ghế dài, một đứa bên trái một đứa bên phải. Chén mì được Tả Hữu Thiên bưng phụ, hai đứa trẻ cầm đũa lên rồi vui vẻ ăn. Đứa nhỏ ba tuổi này cầm đũa vẫn chưa vững, lúc nó dùng sức đưa mì vào trong miệng làm cho nước mì văng tung tóe. Nhưng hôm nay, cha mẹ cũng không trách cứ.

Đối với hai hài tử mà nói, căn bản hai đứa chưa ý thức được lựa chọn này quan trọng như thế nào. Nó chỉ cảm thấy mọi người tụ họp hôm nay giống như lúc bàn chuyện hôn sự cho cô cô năm ngoái vậy.

“Mọi người ăn đi kẻo nước nguội mất!”

Ngoại trừ hai đứa nhỏ, Tả Ngọc Nương không thấy ai động đũa nên nhắc một câu.

“Ài… Ăn không vô cũng phải ăn hai ba miếng chứ!”

Nghe Tả Bác Nhiên nói, những người kia mới cầm đũa, ai cũng cảm thấy không có mùi vị gì hết.

Thật ra, cả ngày nay, tranh luận lựa chọn cái nào cơ bản đã qua một đoạn thời gian, chủ yếu là mâu thuẫn giữa hai cha con mà thôi.
Hai vợ chồng Tả Bác Nhiên chủ trương chọn cái thứ nhất, lưu lại pháp lệnh của tiên nhân, bảo vệ gia tộc cả đời bình an, đảm bảo cho đời sau có tổ tông che chở. Nhưng hai anh em Hữu Thiên, Hữu Tâm lại hy vọng chọn cái thứ hai, được tiên nhân truyền công pháp, tương lai chính là Tả Ly thứ hai, thứ ba, nhờ đó lấy lại vinh quang gia tộc.

Mà Tả Ngọc Nương không nói gì cả, hai người chị dâu tuy cũng được tính là người nhà Tả gia nhưng không có chủ ý gì nên cũng không dám tự tiện lên tiếng.

Chờ ăn gần hết mì sợi, dường như lại có khí lực tranh luận, Tả Bác Nhiên nói lần nữa.

"Hữu Thiên, Hữu Tâm, chuyện hôm nay ta đã nói rất nhiều lần rồi, nhưng vẫn phải nhắc nhở một câu. Mặc dù các con có thể thật sự tung hoành thiên hạ, có thể lấy lại công đạo cho Tả gia, nhưng tương lai thì sao? Hai con có được nửa đời huy hoàng như thái tổ gia gia, nhưng có khi nào hai con lại một lần nữa làm Tả gia xuống dốc như xưa không? Hơn nữa, lúc này chỉ sợ Ngôn gia cũng không giữ được, nói không chừng còn kéo Ngôn gia xuống nước!”

Tả Hữu Thiên nhăn mày không đồng ý với phụ thân.

“Cha, ngã xuống một lần khôn hơn một chút. Tả gia chúng ta trải qua nhiều khó khăn như vậy, sao lại có thể giẫm lên vết xe đổi chứ. Ta và Hữu Tâm, còn có Ngọc Nương còn có thể bồi dưỡng nhân tài. Hai đứa nhỏ cũng có duyên gặp tiên nhân, Lúc trước chỉ có một Tả Ly, bây giờ chúng ta đều có cơ hội! Ngôn gia giúp chúng ta lâu như vậy, tương lai chúng ta cũng có cơ hội báo đáp người ta!”

Tả Hữu Tâm cũng nhanh miệng nói tiếp.

“Đúng vậy đó cha. Nhĩ lão từng nói với bọn con, năm đó Tả gia ta huy hoàng như vậy, nhưng ta và ca ca cũng chưa thấy qua. Thế nhưng từ nhỏ bọn con đã có thể cảm nhận được sự tức giận, người nhất định không cam chịu đúng không. Chúng ta bị khi dễ lâu như vậy, ngay cả họ tên cũng không có. Chẳng lẽ chúng ta cứ mãi nói mình họ Ngôn, chứ không phải họ Tả sao? Tổ tông dưới suối vàng làm sao biết chúng ta là con cháu của họ?”

Câu sau cùng của Tả Hữu Tâm vẫn có lực sát thương đối với Tả Bác Nhiên. Tả Ngọc Nương nhịn không được bèn đá nhị ca một cái dưới bàn.

Cuộc tranh luận lại lâm vào cục diện bế tắc một lần nữa.

Tờ mờ sáng ngày hôm sau, có người ở cửa hàng Ngôn gia nhìn về phía nhà của Tả Bác Nhiên, phát hiện cửa sổ vẫn lộ ra một chút ánh sáng.

“Bác Nhiên thúc một đêm không ngủ rồi…”

“Nếu là ta thì ta cũng không ngủ được, không biết chọn cái nào.”

Ở bên ngoài, những người khác đang đoán già đoán non, còn người nhà Tả gia trong phòng cũng cảm thấy có chút đứng ngồi không yên. Tiên nhân chỉ nói ngày sau sẽ đến, nhưng lại không nói rõ buổi sáng hay buổi tối.

Ngoại trừ hai đứa nhỏ, người lớn đều không ngủ một đêm, nhưng không có ai cảm thấy mệt mỏi. Sắc trời càng lúc càng sáng, ai nấy đều có chút kích động.

Hôm nay là một ngày đầy mây. Khoảng sau giờ ăn trưa, trên bầu trời bắt đầu có tiếng sấm vang rền.

Sau giờ Ngọ, Kế Duyên lại đi đến cửa hàng Ngôn gia. Quả nhiên, bên trong giống như đang bày trận sẵn sàng đón địch. Thậm chí, ở từ đường còn chuẩn bị một bàn rượu thịt phong phú, chỉ cần tiên nhân muốn là có thể lập tức nhập tiệc.

Nơi này chính là căn phòng ngày hôm qua, nhưng người đến xem gần như không có, chắc hẳn là Ngôn lão đã ra lệnh. Vì vậy, bên trong phòng khách đều là Tả gia, ngoài ra có hai người ngoài là Kế Duyên và Ngôn lão.

Trong phòng, người nhà Tả gia đứng một hàng. Hắn và Ngôn lão ngồi trên ghế thái sư. Trên bàn bên cạnh không chỉ có chén trà nhỏ, mà còn chuẩn bị sẵn giấy và bút mực tốt.

Hắn nhìn già trẻ lớn bé của Tả gia, thấy rõ ràng trong ánh mắt bọn họ đều có tơ máu, nhưng tinh thần lại không sa sút.

“Vậy là các vị hậu nhân Tả thị đã có lựa chọn rồi sao?”

Tả Bác Nhiên tiến lên một bước, khom người thi lễ với Kế Duyên.
“Bẩm tiên sinh, vẫn chưa quyết định ạ!”

"Bác Nhiên, các ngươi!"

Ngôn lão ở bên cạnh nghe lời này liền cảm thấy có chút bực bội. Tả Bác Nhiên lập tức nói.

“Ngôn thúc đừng tức giận, ta sẽ quyết định nhanh thôi…”

Nói đến đây, Tả Bác Nhiên lại cung kính hỏi Kế Duyên.

“Kế tiên sinh, ta có thể hỏi ngài một vấn đề không., việc này có thể giúp chúng ta biết nên lựa chọn cái nào.”

"Hỏi đi."

Sắc mặt hắn bình tĩnh, nếu như bọn họ muốn suy nghĩ thêm vài ngày cũng được, dù sao đây đúng là chuyện lớn của Tả gia.

“Tại hạ muốn hỏi, lúc trước tổ gia gia một thân võ nghệ, chủ yếu là nhờ tiên sinh chỉ điểm hay do bản lãnh của chính tổ gia gia, cái nào quan trọng hơn?”

Hắn nghe xong cũng không thay đổi nét mặt, thanh âm cực kỳ bình tĩnh trả lời.

“Tả Ly là một kỳ tài võ học ngút trời, tự nhiên là tài nghệ bản thân chiếm đa số rồi!”

Nghe xong, Tả Bác Nhiên nhìn hai đứa con trai. Sau đó gã mới chắp tay nói với Kế Duyên.

“Trong tương lai, chỉ cần một ngày người Tả thị không quên bản thân mình họ “Tả”, thì sẽ có một ngày chúng ta có thể lấy lại họ “Tả” này! Tiên sinh, chúng ta chọn cái thứ nhất!”

Hắn nở nụ cười, nhìn người nhà Tả gia. Vốn dĩ hai người con còn có chút không cam lòng, nhưng lúc nghe lời phụ thân nói xong, bọn họ cũng không do dự nữa. Ngay cả Tả Ngọc Nương cũng đồng tình.

"Không tệ... Nhuệ khí đã trở về!"

Câu tán thưởng này của Kế Duyên tuy không hiểu ra sao cả, nhưng lại rất có ý nghĩa.

Hắn đứng dậy, lấy bút trên bàn, chấm một chút mực. Sau đó, hắn viết Pháp lệnh lên giấy Tuyên Thành, tận lực thi pháp. Mái tóc dài khẽ bay bay.

Ninh thái an khang, bách tà bất xâm, minh chí nhi phấn, khổ tâm bất phụ! Kế mỗ tặng cho Tả thị hậu nhân!

Trên giấy Tuyên Thành, mười sáu chữ to và một phần lạc khoản (*) nho nhỏ từng chữ được viết ra. Mỗi lần cây bút thiếu mực, sẽ có một giọt nước từ nghiên mực tự động bay lên, khiến cho tâm tình những người đang xem trở nên kích động.

Khi Pháp lệnh viết xong, tất cả mọi người có thể nhìn thấy hào quang lóe lên trên giấy rồi biến mất. Kế Duyên lập tức cảm thấy choáng váng một phen, thiếu chút nữa đã không đứng vững. Hắn nhẹ nhàng thở ra một hơi, sau đó xoay lại nhìn đám người.

“Pháp lệnh này tặng cho hậu nhân của Tả thị. Người khác đoạt được cũng không có hiệu quả. Khi huyết mạch Tả gia đoạn tuyệt, pháp lệnh tự hủy!”

Đùng đùng đoàng…

Bầu trời u ám có tiếng sấm vang lên, dường như muốn đổ mưa.

Tâm tình Kế Duyên rất tốt nên quyết định tặng thêm món quà vào hôm nay.

“Ha ha ha… Tả gia, nhìn kỹ!”

Hắn đặt bút xuống, bước một bước như làn khói đi ra ngoài sân. Tay khẽ vẫy, Thanh Đằng kiếm tự động bay tới.

“Đừng chớp mắt!”

Hắn mỉm cười nói, toàn thân biến thành du long, nhẹ nhàng múa kiếm ở trước sân.

Thân hình như mộng như ảo, thân pháp như say như tỉnh. Thanh Đằng kiếm giống như một tấm lụa xanh biếc, kiếm quang như dòng nước trong tay Kế Duyên.

“Rầm rầm rầm…”

Dưới cơn mưa phùn, hạt mưa rơi xuống cũng theo kiếm quang uyển chuyển bay lượn sau lưng hắn.

Một chiêu Du long cuốn mưa hóa thành một đầu thủy long bay tán loạn, hướng về phía bầu trời…

Trong sảnh, Tả gia và Ngôn gia thân thể cứng ngắc, nhìn chằm chằm cảnh tiên nhân múa kiếm trong mưa, ngay cả mí mắt cũng không dám chớp một cái, không nén nổi kích động.

(*) lạc khoản: phần đề chữ, ghi tên trên bức vẽ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau