LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 81 - Chương 85

Chương 81: Nguyện đánh nguyện chịu

Dịch: Lười biếng giả

Biên: Vong Mạng

***

Trác chưởng quỹ mở cái cửa gỗ của một cái hộc kín, mang một vò Thiên Nhật Xuân ủ hai mươi năm duy nhất của quán ra.

Rượu Thiên Nhật Xuân mới nổi danh trong khoảng ba mươi năm gần đây, thế nên rượu ủ hai mươi năm giờ cũng chính là loại Thiên Nhật Xuân cao cấp nhất, gần như cùng thế hệ với rượu tiến vua bây giờ. Loại Thiên Nhật Xuân này trong hầm lớn của Viên Tử Phô còn rất ít, để ngoài quầy cũng chỉ có một hũ năm cân kia mà thôi.

Vương Tử Trọng uy danh là thế mà cũng mới chỉ được uống có hai lần. Một lần là khi thiên kim tiểu thư của tri phủ Xuân Huệ phủ được gả vào hoàng cung, được phong làm Chiêu Dung. Lúc khai yến tiệc, Viên Tử Phô mang ra hai mươi vò. Lần thứ hai là lúc Vương Tử Trọng trước khi đi Chu Trang, mặt dạn mày dày đòi hỏi chưởng quỹ, bỏ ra năm mươi lượng bạc trắng mua được một vò.

Vật gì hiếm thì quý. Số lượng Thiên Nhật Xuân mỗi năm ủ ra có hạn, rượu càng lâu năm thì mở một vò là thiếu mất một vò.

Hiện tại y nhìn thấy Trác chưởng quỹ thế mà lại bán cho một ngoại nhân loại rượu cao cấp này. Y lập tức không thể ngồi yên, đặt chén rượu uống dở xuống rồi đi đến trước quầy, toan nói lý với chưởng quỹ một phen.

“Trác chưởng quỹ, thứ rượu này ta đã đòi lão không biết bao nhiêu lần, muốn bán cũng phải bán cho ta trước chứ?”

Trong mắt Kế Duyên, dáng người Vương Tử Trọng cũng coi như khôi ngô, tất nhiên nếu so với Lý Đại Ngưu ở trên thuyền lúc trước thì vẫn kém một hai bậc. Kế Duyên nghe y nói thì cũng biết được là loại rượu kia hẳn là cực kỳ trân quý. Không phải như thứ rượu mười hai mười tám năm quảng cáo đầy trên tivi ở kiếp trước.

Nếu là cái khác thì thôi chứ Thiên Nhật Xuân ủ hai mươi năm vẫn khiến Kế Duyên có chút mặt dày tâm đen, không nỡ từ chối. Hắn nhanh chóng bước vào cửa tiệm.

“Đúng thứ rượu này rồi, chưởng quỹ, rượu này bao nhiêu tiền một cân, vẫn giá hai lượng?”

Trác chưởng quỹ liếc nhìn Vương Tam gia ở bên cạnh, gã do dự một chút rồi thẳng lưng nghiêm mặt nói.

“Vẫn vậy, vẫn là hai lượng bạc một cân, khách quan nếu không đủ tiền có thể ký sổ!”

Vương Tử Trọng, nhất lưu cao thủ sống hơn bốn mươi năm nay lại chịu không nổi trợn tròn mắt nhìn chằm chằm Trác chưởng quỹ. Trác chưởng quỹ bị nhìn vậy cũng thấy da mặt nóng lên nhưng sau đó vẫn cứ lấy hũ đưa ra.

Có điều lúc này Vương Tử Trọng cũng nhìn ra chút manh mối rồi, mới đây chỉ là nhất thời cáu giận, giờ nghĩ lại, kẻ có thể khiến Trác chưởng quỹ ở trước mặt mình vẫn bất chấp thể diện thì đối phương hẳn có thân phận rất không tầm thường. Ôm suy nghĩ đó nên y cũng không cản trở gì việc mua bán này.

Kế Duyên thích uống loại Thiên Nhật Xuân ủ hai mươi năm này thật nhưng hắn tuyệt không phải loại tửu quỷ quý rượu như mạng. Bằng động tác rất tự nhiên, hắn lấy một cái vò rượu làm từ gốm ở trong cái túi dùng đựng quần áo ra, hỏi:

“Tự mang theo vò thì một cân rượu giảm bao nhiêu tiền?”

Trác chưởng quỹ đần người ra một thoáng xong liền đáp ngay:

“Khách quan đã tự mang bầu rượu tới thì tất nhiên sẽ có giảm giá. Vậy thì một cân tám trăm văn tiền, khách quan muốn mua một cân đúng không?”

"Ấy..."

Từ cổ họng Vương Tử trọng phát ra một rít gió cổ quái rất nhỏ, xong y liền im bặt quay phắt sang chỗ khác để khỏi phải thấy bầu rượu. Âm thanh này Trác chưởng quỹ không nghe thấy nhưng Kế Duyên lại nghe rất rõ.

Kế Duyên nhìn vị chưởng quỹ đang giả vờ trấn định trước mắt rồi lại nhìn vị khách biểu hiện có phần thú vị kia xong cũng mỉm cười. Lần gần nhất hắn thấy thú vị như vậy chính là khi nghe Thanh Tùng Đạo Nhân và đồ đệ Tề Văn nói chuyện ở Hối Khách Lâu.

“Được, vậy làm phiền chưởng quỹ đong rượu, ta mua một cân.”

Kế Duyên đặt bình rượu lên quầy xong liền móc từ ngực áo ra một khối bạc tròn cùng ít bạc vụn ra để lên theo. Vị chưởng quỹ kia không có kiểm bạc mà trước tiên lấy muỗng ra đong rượu trước.

Loại muỗng đong rượu này cũng có tên, gọi là Tứ Lượng Đề. Tên như nghĩa, mỗi lần đong đầy một muỗng khoảng bốn lạng rượu, bốn lần đong là vừa đủ một cân, thế nhưng chưởng quỹ đong xong bốn lần rồi vẫn múc thêm nửa muỗng nữa rồi đổ thêm vào bình rượu rồi mới ngưng.

Xong xuôi rồi gã mới lấy đống bạc qua một bên rồi bắt đầu lấy bàn tính ra lách cách tính toán.

“Bạc nặng một lượng hai mươi mốt tiền, thêm tám trăm bảy mươi lăm văn. Khách quan, đây là mười lăm Đương Ngũ Thông Bảo tiền thừa của ngài.”

Kế Duyên nhận tiền thối xong, đóng nắp bình lại rồi nói: “Được, đa tạ Trác chưởng quỹ, tại hạ xin cáo từ.”

Thấy Kế Duyên chắp tay cảm tạ thế, chưởng quỹ đứng sau quầy cũng vội vàng chắp tay đáp lễ đồng thời không quên mỉm cười, đúng kiểu người khéo cư xử.

Kế Duyên không nói gì thêm, cứ thế cầm bình rượu bước ra khỏi Viên Tử Phô đi về phía phố xá sầm uất. Tuy rằng chuyện mới rồi tựa như người muốn đánh kẻ thích ăn đòn nhưng nó thực sự đã khiến Kế Duyên nhớ kỹ vị chưởng quỹ của cửa tiệm này.

“Ây hảo hảo, khách quan ngài đi thong thả, đi thong thả a! Khách quan lần sau lại tới a!”

Trác chưởng quỹ lúc này vẫn đang lên giọng hô theo, đợi bóng Kế Duyên khuất hẳn rồi gã mới nở nụ cười rạng rỡ bị kìm nén nãy giờ, đồng thời nhìn qua Vương Tử Trọng, chắp tay tạ lỗi.

“Tam gia của ta, tại hạ thật không phải với ngài. Tình huống mới rồi gấp quá, ngài xem chỗ Thiên Nhật Xuân này còn lại bốn cân, ta liền bán hết cho ngài!”

Vương Tử Trọng dù có nghi hoặc về thân phận Kế Duyên, nhưng nghe Trác chưởng quỹ nói thế thì bụng như nở hoa.

“Vậy ta mua thì bao nhiêu một cân?”

"Cũng là hai lượng, cũng là hai lượng!"

Trác chưởng quỹ lúc này tâm tình rất vui vẻ, nếu Vương Tử Trọng mở miệng đòi tặng không thì gã cũng sẽ đáp ứng.

“Ha ha ha, thế còn tạm được. Có điều Trác chưởng quỹ có thể nhân đây tiết lộ một chút coi người mới tới là ai không?”

“Hắc hắc, không thể nói không thể nói a. Không phải Trác mỗ không muốn nói mà là không tiện nói. Bán được một cân rượu kia khiến bản thân Trác mỗ thấy thần thanh khí sảng, suy nghĩ minh mẫn. Ngày nào đó nếu Tam gia gặp vị khách quan kia, đối đãi trọng thể hơn chút luôn luôn là điều tốt.”

Có một số chuyện và người trong cuộc đột nhiên ý thức được thời điểm bất thường nhưng sau đó càng nghĩ lại càng sai, lại có những lúc ngược lại, tựa như Trác chưởng quỹ bây giờ, càng nghĩ càng thấy giá trị.

Lúc giữa trưa, Kế Duyên ăn xong cái bánh bao nhân rau giá một văn tiền xong liền ra cửa thành Đông rồi đi xuôi về phía nam.

Xuân Mộng giang chảy dài uốn lượn nên tất nhiên Giang Thần Miếu không thể chỉ có một cái, có điều nếu nói cái lớn nhất, chính thống nhất dĩ nhiên không cái nào hơn Giang Thần Miếu ở ngoài Xuân Huệ phủ thành.

Đã nói thế nào cũng phải đi một chuyến tới Xuân Huệ phủ nhưng trước tiên vẫn phải đi thưởng lãm phong cảnh Xuân Mộc giang một hồi. Có điều khi càng tới gần Giang Thần Miếu thì thấy người đi lại quanh đó cũng càng lúc càng đông hơn.

Từ chỗ khá xa đã có thể ngửi thấy mùi đàn hương bay tới, đi cùng đó là tiếng ồn ào huyên nào từ ngôi từ miếu truyền ra, mắt còn chưa thấy miếu đâu đã thấy có rất nhiều gian hàng nhỏ hai bên bờ sông đang không ngừng hô hét mời chào. Bán đàn hương, bán nến, bán mứt hoa quả, bán đồ trang điểm son phấn bột nước…Cái gì cũng có khiến Kế Duyên cũng được mở rộng tầm mắt.

“Các vị thiện nam tín nữ mời tới xem a. Từ miếu khai quang hộ thân phù đây… ”

“Nhang đèn giá rẻ, nhang đèn giá rẻ đây. Vào miếu bái thần đừng quên thắp nhang a!”

“Hầu bao, hầu bao mẫu mã đẹp đây!”

...

“Ấy vị khách quan kia, trông ngài đúng là người có tri thức hiểu lễ nghĩa, có muốn mua mấy nén nhang vào thắp không? Thắp bái là Giang Thần sẽ phù hộ ngài công danh như nguyện.”

Đến cửa ngôi từ miếu, loại hàng quán bán những thương phẩm cầu phúc càng nhiều thêm, theo đó cũng có không ít hàng quán gào lớn mời chào Kế Duyên.

Kế Duyên dừng lại chút rồi khó hiểu hỏi tiểu thương:

“Vị Giang Thần này còn quản cả công danh?”

“Ha ha, khách quan ngài xem, cầu công danh lợi lộc, cầu bình an hay cầu nhân duyên, chỉ cần ngài cầu thì mọi chuyện Giang Thần lão gia đều sẽ phù hộ ngài. Mua hai nén nhang nha?”

Nhân duyên cũng quản luôn?

Kế Duyên cười cười, có điều nghĩ tới kiếp trước cũng tương tự thế này, có rất nhiều đền miếu cái gì cũng có thể cầu.

“Lấy cho ta một nén nhang đi.”

“Được rồi, hai văn tiền một nén, mời lấy!”

Kế Duyên trả tiền rồi cầm lấy nén nhang. Hắn tiến vào từ miếu, cảm giác giống như bước vào một công viên đặc biệt. Ở bên trong khuôn viên sân vườn có mái hiên, có hành lang vẽ bích họa, trên tường có đề tự của nhà thơ, nhà văn lưu lại. Còn có một bến sông lớn dùng để phóng sinh. Ngoài ra, ở đây có đình nghỉ chân nhỏ, đủ loại lư hương lớn nhỏ, thùng công đức, và dòng người đi lại thắp hương…

Còn Giang Thần Điện chân chính là một gian phòng lợp mái hiên cực lớn. Từ trong ra ngoài không có bất kỳ tượng sét của vị quan nào. Ngoại trừ lư hương, bồ đoàn, bàn thờ chứa lễ vật, hàng rào gỗ, trong căn phòng hai trăm mét vuông này cũng chỉ có một tượng Giang Thần cao một trượng rưỡi.

Tượng thần mang vẻ mặt nghiêm túc. Người thợ khéo léo điêu khắc sóng biển nhìn như thật. Búi tóc trên đỉnh đầu được cài một cây trâm rất dài. Vị Giang Thần này đang mặc trường bào cũng giống như có dòng nước chảy quanh thân. Nhìn tổng thể, tạo hình rất sinh động.

Kế Duyên đi theo khách hành hương đến chỗ cây đèn của người coi miếu, rồi châm lửa đốt hương. Hắn bắt chước mọi người tiến lại trước tượng Giang Thần, Trong tai hắn nghe được lời khẩn cầu của những người dâng hương, có chút bình thường, có chút hoang đường, có chút thú vị, cũng có chút nặng nề.

Chẳng qua, có người cầu cho thuyền đi qua sông suôn sẻ cũng được đi, có người cầu mưa thuận gió hòa cũng có thể chấp nhận được. Nhưng có những người lại cầu vàng bạc châu báu, sống trăm tuổi, nhân duyên, công danh, quả thực còn không bằng đi bái Thành Hoàng.

Sơn Thủy Chi Thần, Thành Hoàng và một vài Thổ Địa Công có chút khác biệt. Ngoại trừ một số tình huống sắc phong cực kỳ đặc thù thì phần lớn bọn họ đều thực sự tu hành. Hoặc là từ năm này qua tháng nọ, sau bao nhiêu khó khăn trùng điệp trong tu hành, bọn họ câu thông được với sơn xuyên thủy mạch mà tu thành. Hoặc là, bọn họ có thể thông qua phù triệu sắc phong trong truyền thuyết đạt được thần vị Sơn Thủy Chi Thần chính thống.

Hương khói chốn dân gian đối với bọn họ cũng chỉ phụ trợ một chút, có thể quản chuyện trên sông cũng đã được xem là cần mẫn, chịu khó lắm rồi.

Mà những người chiếm cứ một sơn xuyên thủy mạch nhất định, lấy được một chút sơn thủy tiểu mạch lại mong muốn dựa vào hương khói lực lượng trợ giúp trở thành chính thống, vì vậy bọn họ có thể sẽ đáp ứng một chút cầu nguyện của người dân.

Còn Giang Thần của Xuân Mộc giang chính là một con Bạch Giao không vảy tuổi tác khá lớn. Trong Ngoại Đạo Truyện cũng có ghi lại: Nó hóa rồng hai lần không thành, lân giáp rơi rụng hết.

Mặc dù vậy, Bạch Giao cũng là một Giang Thần chính thống, chân chính cai quản Xuân Mộc giang.

Hắn cũng không cầu nguyện gì cả, nhưng vẫn tôn kính chắp tay nhẹ nhàng bái hai cái rồi cắm hương vào trong đỉnh.

Nén nhang này cắm lên, hắn mơ hồ nhìn thấy một đạo Huyền Hoàng chi khí mờ ảo bốc lên rồi biến mất. Cả tòa từ miếu chợt có một tia khí tức to lớn đồ sộ bay lên.

Chương 82: Trượt rồi, trượt rồi

Dịch: Sided Lovettt Đại Gia

Biên: Dịch Thô Bạch Ngọc Sách Công Tử

***

Sông Xuân Mộc cách Xuân Huệ phủ khoảng hơn trăm dặm về phía nam, có một đoạn sông dài uốn lượn, hai bên bờ tựa sát gò núi. Nơi đây mặc dù không phải chỗ rộng nhất của cả con sông nhưng cũng rộng hơn trăm trượng, và tuyệt đối là chỗ sâu nhất của sông Xuân Mộc, thế nước cũng tương đối êm dịu.

Dưới đáy sông tồn tại vô số dãy núi phủ rong rêu, tầng tầng như mê cung nhằm che dấu đi điều thần dị. Ngoài ra nơi đây còn có một cái bong bóng khí bề ngoài u ám bám vào đáy sông, bên trong cũng đồng dạng tràn ngập cát đá rong rêu. Rất có khả năng bên trong bong bong khí này ẩn chứa Càn Khôn.

Có một tòa phủ đệ quy mô còn lớn hơn Xuân Huệ phủ bên ngoài Giang Thần Miếu tồn tại ở chỗ này.

Cả tòa phủ đệ mặc dù giống như quả trứng ngỗng đặt lên dãy núi thô kệch, nhưng lại có cảm giác hài hòa và khí thế to lớn. Tòa phủ đệ này cũng tương tự phàm trần kiến trúc, có đình đài lầu các, đại điện và các gian phòng lớn.

Tại bãi đất to lớn ở trung tâm hậu viện, có một con bạch giao không vảy thoải mái nằm trên đó. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ngoại trừ không vảy ra thì con giao long này cực kỳ giống Chân Long.

Nước bên trong tòa phủ đệ này cực kỳ trong. Nếu không phải râu rồng màu trắng ngẫu nhiên hất lên tạo thành một đợt bọt khí nhỏ xíu thì cho dù mắt thường của phàm nhân có thể nhìn thấy tòa phủ đệ này cũng sẽ cho rằng nơi này không hề có nước.

Nơi lối vào bong bóng khí có một bảng hiệu nằm ngang mang theo chút huỳnh quang treo ở chỗ cao, bên trên ghi ba chữ lớn "Xuân Mộc phủ" vô cùng tinh tế.

Lão quy đang chở rượu bơi tới nơi đó, mười mấy vò rượu ngon trên lưng đều được thủy pháp trói buộc để chúng không trôi đi hoặc bị thấm nước.

Lão quy vừa đặt bốn chân xuống đáy sông, liền có tiếng nói nghiêm nghị truyền đến.

"Dừng bước! Đây là Giang Thần phủ đệ, không được tự tiện xông vào!"

Hai cái bóng u ám một trái một phải dần dần hiện thân, thì ra là hai tên quái vật hình người có răng nanh, cả thân thể và bộ mặt đều màu xanh, mái tóc dài trên dỉnh đầu trôi nổi trong dòng nước.

"Hai vị Dạ Xoa đại nhân, ta là lão quy, ta là lão quy!"

Lão quy liền tranh thủ dỡ rượu ngon trên lưng xuống, theo dòng nước nâng chúng lơ lửng ở phía trước.

"Đây là các loại rượu ngon nhất tới từ Đại Trinh, ngoại trừ Thiên Nhật Xuân, còn có Túy Kim Tiêu và Đỗ Khang. Lão quy có được liền tới để dâng tặng cho Giang Thần lão gia, mong rằng Dạ Xoa đại nhân dàn xếp báo lại một tiếng, để lão quy có thể gặp mặt Giang Thần lão gia!"

Lão quy ngửa người đứng dậy, dùng hai chân trước ôm lồng ngực học theo động tác con người thở dài.

"Lão quy, ngươi còn chưa từ bỏ ý định, Giang Thần lão gia đang chợp mắt, chúng ta cũng không dám tùy tiện quấy rầy!"

"Dạ Xoa đại nhân, ngài quý nhân hay quên. Giang Thần lão gia mùa hạ hàng năm đều bơi ra sông lớn, đã sắp đến ngày Hạ Chí, tất nhiên sẽ tỉnh lại. Cầu Dạ Xoa đại nhân dàn xếp, Giang Thần lão gia được uống rượu ngon hẳn là sẽ vui vẻ!"

Lão quy không ngừng chắp tay, dùng hết khả năng miệng lưỡi của mình, rốt cục thuyết phục được hai vị Dạ Xoa.

"Vậy thì ngươi chờ tại đây, ta đi bẩm báo!"

Nói xong câu này, một tên Dạ Xoa trong đó liền chậm rãi tiến vào Giang Thần phủ.

Một lát sau, ở nơi bạch giao đang nằm, Dạ Xoa vừa mới đến, bạch giao liền nỉ non mở miệng.

"Con rùa kia lại tới sao?"

Dạ Xoa vội vàng cúi đầu chắp tay.

"Hồi lão gia, chính là lão quy kia, năm nay lại dâng lên rất nhiều rượu ngon, nói là đến từ Đại Trinh."

Con ngươi dài hơn hai mươi trượng của bạch giao mở ra một khe hở, bên trong lộ ra u quang màu hổ phách.

"Uống rượu của hắn nhiều năm như vậy, năm nay liền gặp hắn một lần đi. Ngươi dẫn hắn tiến vào!"

"Rõ!"

Dạ Xoa sau khi cáo lui liền nhanh chóng chạy về hướng cửa phủ.

"Giang Thần lão gia để ngươi đi vào, theo ta!"

Lão quy nghe vậy vui mừng quá đỗi, không ngừng nói lời cảm tạ rồi mang theo rượu ngon đi cùng Dạ Xoa tiến vào Giang Thần phủ đệ.

Tòa phủ đệ này bên trong tuy có đình đài lầu các, nhưng lại hết sức quạnh quẽ, tựa như chỉ có lão quy cùng Dạ Xoa tiến về trước, mà không nhìn thấy những hạng tôm cá khác.

"Lão gia Long khí quá thịnh, thủy tộc bình thường ở lâu tại đây sẽ cảm thấy không được tự nhiên, dẫn đến bọn hắn phải lựa chọn sinh sống ở biệt phủ riêng, cho nên nơi này nhìn tương đối quạnh quẽ." Dạ Xoa giống như là biết lão quy đang suy nghĩ gì, bèn giải thích một câu như vậy.

Càng đến gần bãi đất ở hậu viện, lão quy cũng cảm giác được áp lực càng ngày càng lớn. Sau khi vượt qua một cách cổng lớn, trước mắt là một cái bình phong, nhìn sang hai bên đã có thể được thân rồng đáng sợ kia.

"Lão gia, đã đưa Hắc Bối Lão Quy đến, thuộc hạ cáo lui!"

Nhìn thấy Dạ Xoa hành lễ xong lui ra, lão quy giật mình rồi vội vàng hướng về phía bình phong hành lễ.

"Hắc Bối Lão Quy Ô Nhai của sông Xuân Mộc, bái kiến Giang Thần lão gia!"

"Ừm... Tới đây nói chuyện!"

Bạch giao nói chuyện một cách chậm chạp. Lão quy vội vàng mang theo rượu ngon bò vòng qua bình phong, đầu óc trì trệ khi nhìn thấy cả thân hình của bạch giao.

"Cái tên Ô Nhai này là do ngươi tự đặt sao?"

Hai con ngươi bạch giao hơi mở, u quang phát ra khiến lão quy không dám động đậy.

"Hồi Giang Thần lão gia, đúng là lão quy tự đặt tên."

Đầu của bạch giao hơi ngẩng lên một chút, miệng rồng há ra để lộ từng luồng gió lạnh khiến lão quy có cảm giác ngạt thở như sắp bị nuốt đến nơi, với tính cách của giao long thì cũng có khả năng thật sự sẽ làm vậy.

"Lão quy ngươi tuy tu vi đã lâu không tinh tiến, nhưng cũng tinh thông bói toán, chẳng lẽ không biết truy cứu nguồn căn. Giao long mất vảy như ta nếu so sánh với ngươi cũng chỉ mạnh hơn ba phần mà thôi."

Lão quy nằm rạp trên mặt đất, chân trước ép đầu rùa xuống sát mặt đất, tựa như lễ bái.

"Giang Thần lão gia, ngài hẳn là biết được nỗi khổ của yêu tộc ta, phải trơ mắt nhìn mình hao phí tuổi thọ, ngoại trừ cầu ngài chỉ điểm một con đường, lão quy ta đã không có cách nào khác."

Bạch giao nhìn lão quy không ngừng dập đầu, thần sắc vẫn không biến hóa.

"Ngươi những năm này cũng coi như trợ giúp vài tên phàm nhân một bước lên mây, vì điều này mà không tiếc liên tiếp bói việc của trời, nhưng có người nào hồi báo cho ngươi không?"

Vấn đề này của bạch giao khiến lão quy trầm mặc.

"Ta có thể giúp ngươi lập một tượng rùa tại thần miếu, mượn hương hỏa của dân chúng để ngươi biến hóa, nhưng chắc hẳn ngươi đã biết được đại giới cho việc biến hóa này a..."

Bạch giao khi nói chuyện ngẩng đầu lên, râu rồng phất phơ nhìn về phía lão quy.

Một vò Thiên Nhật Xuân lơ lửng, giấy dán tự động xé mở, từng dòng rượu óng ánh bay ra bị hút vào miệng rồng.
"Rượu cũng không tệ lắm..."

Đúng lúc này, một đạo Huyền Hoàng chi khí tựa như sương mù du động trong nước từ trên không trung của phủ đệ đột nhiên xuất hiện, bạch giao cảm giác được gì đó nên vừa vặn quay đầu nhìn lại. Khí tức này liền tiến vào đỉnh đầu của giao long, một cảm giác choáng váng truyền đến.

"Ngô..."

Từng cơn sóng trong đình viện bỗng nhiên bành trướng. Cát mịn giống như gặp trùng kích từ một vụ nổ mạnh, từ trung tâm của dòng nước trong suốt dâng tràn ra tứ phía...

Bốn chân lão quy gắt gao bám chặt mặt đất, nhưng vẫn bị dòng nước trùng kích đẩy lùi về phía sau.

Bạch giao trước mắt tựa như uống say, ở phía trước lắc qua lắc lại.

"Rượu này mạnh như thế?"

Cái suy nghĩ hoang đường này vừa xuất hiện, liền bị lão quy bác bỏ.

Đợt phong ba của tòa phủ đệ này kéo dài khoảng ba bốn năm cái hô hấp mới kết thúc. Bạch giao vẫn lung lay đứng không vững lắc lắc đầu, thật giống như phàm nhân khó chịu khi uống phải một ngụm lớn rượu thuốc đại bổ vậy.

Lão quy đã tuột đến góc đình viện, nơm nớp lo sợ không dám động đậy. Long uy ở phía trước không ngừng tràn ra khiến y cảm thấy cực kỳ áp bách.

"Lão gia, ngài bị sao thế?"

Dạ Xoa từ bên ngoài chạy vào, thanh âm hết sức kinh ngạc.

"Ta cũng không biết... Chỉ cảm thấy choáng đầu hoa mắt nghiêm trọng..."

Bạch giao lắc lắc đầu, càng thanh tĩnh lại gã lại càng dâng lên một cảm giác kỳ lạ, nhìn lão quy và Dạ Xoa rồi nói.

"Các ngươi chờ ở đây, ta đi một chút sẽ về!"

Nói xong, bạch giao long đằng vũ động, gạt phăng từng cơn sóng, chỉ trong chốc lát đã rời khỏi Xuân Mộc phủ, hóa thành một đạo bóng trắng mờ ảo bơi về hướng bắc.

Khoảng một khắc sau, ở một đoạn sông gần Xuân Mộc phủ có một con sóng "Oanh ~" nổ tung, mắt thường không thể nhìn thấy được long ảnh mơ hồ hóa thành lưu quang bay đi.

Bên trên chiếc lâu thuyền gần đó có không ít người kinh ngạc vạn phần nhìn con sóng lớn nổ tung ở phía xa mà không hiểu nguyên do vì sao.

Lại một khắc trôi qua, một lão giả trên năm mươi tuổi mặc quần áo phú quý bước vào chủ điện Giang Thần Miếu, ánh mắt quét tới quét lui toàn bộ hành khác chung quanh những vẫn chưa thể phát hiện điều gì. Cuối cùng gã đi đến lư hương trước tượng thần để điều tra, ánh mắt ngay tức lập tức tập trung gắt gao vào một nén hương.

Nén hương này đã bị những nén hương khác đẩy ra nơi hẻo lánh, ngã vào bên trong lư hương, có thể nhìn ra hương chỉ cháy một chút đã bị dập tắt.

"Vị thí chủ này, xin đừng cản trở các thí chủ khác dâng hương, thí chủ ngươi làm gì, coi chừng Giang Thần lão gia giáng tội ~~!"

Người coi miếu vốn đang dùng lời tốt đẹp khuyên bảo, thế mà đã thấy lão giả phú quý kia dám đem bàn tay hướng về phía lư hương.

Lão giả mắt điếc tai ngơ, ngón tay gã vừa mới chạm vào nén hương kia, nó liền biến thành bột phấn cháy đen tiêu tán vô tung, ngay cả tro tàn đều không còn lại bao nhiêu.

"Vị thí chủ này đừng vô lễ, mau mau lấy tay ra! Nếu không..."

Người coi miếu này đã đi đến, một câu còn chưa nói xong liền bị lão giả trước mắt bắt lấy cách tay.

"Người coi miếu, ta hỏi ngươi, mới vừa rồi có một người đặc thù ở đây dâng hương đúng không? Hắn dáng dấp ra sao, đến đây lúc nào, đi về nơi đâu rồi?"

Dưới sự kích động, trong mắt lão giả toát ra một cỗ khí phách nhiếp tâm, dọa người coi miếu không nói nên lời, khách hành hương chung quanh cũng lập tức lặng ngắt như tờ.

Sau một hồi lâu, lão giả mới lộ ra vẻ chán nản, buông tay người coi miếu ra.

"Ngươi làm sao có thể biết được chứ..."

Mà nơi xa bên ngoài Giang Thần Miếu, Kế Duyên cũng hoảng sợ nhìn về phía đó. Con giao già kia thời điểm chạy tới cơ hồ không che giấu hơi thở chút nào, phảng phất như hướng về phía ai đó tuyên cáo một câu "Ta tới".

"Hô... May mà đi sớm một bước..."

Kế Duyên vuốt vuốt ngực, nhìn lại Giang Thần Miếu một chút rồi tranh thủ thời gian tăng tốc bước chân vào thành.

Chương 83: Cầu không được

Dịch: Phong Thanh

Biên: Cún Con

***

Lão thần sông kia sao lại chạy tới đây rồi, hình như y muốn tìm mình, là do tia Huyền Hoàng chi khí kia hả. Suy nghĩ này bỗng lóe lên làm cho Kế Duyên cảm thấy hoang đường.

Quả thật có một tia Huyền Hoàng chi khí cổ quái xuất hiện khi đốt hương, nhưng chính Kế Duyên lại có cảm giác chóng mặt khó chịu như say rượu. Nội tâm hắn chợt cảm thấy không ổn nên quả quyết bỏ nén nhang kia đi, rồi hắn mới cảm thấy dễ chịu hơn.

Kế Duyên có chút chột dạ nên quyết không lưu lại, mà rời Giang Thần miếu. Dù hắn vẫn muốn nán lại một chút xem tranh và thơ ca trên tường.

Quả nhiên chỉ một lát sau, một thân ảnh hình rồng xuất hiện từ phía chân trời bay tới, đáp xuống nơi nào đó bên ngoài Xuân Huệ phủ thành. Phía sau Giang Thần miếu tràn ngập long khí, chắc hẳn là Giang Thần xuất hiện.

Về phần muốn tìm ai, Kế Duyên rất muốn nói không liên quan đến mình nhưng chính hắn cũng không thể tin được nữa là Giang Thần.

‘Chẳng lẽ do ta đốt một nén nhang nhưng thổi tắt nên ảnh hưởng đến hương hỏa?’

Nhưng mà một vị Giang Thần có lẽ không để mắt điều này đâu. Đoán chừng nguyên nhân do tia Huyền Hoàng chi khí kia tạo thành. Ký ức khó chịu ấy vẫn còn mới toanh với Kế Duyên.

‘Phù… Sau này vào miếu gặp tượng thần, chắc không thể tùy tiện đốt hương, chỉ cần chắp tay thi lễ liền được rồi…’

Kế Duyên tiến vào thành nhưng đầu óc vẫn nghĩ tới chuyện này khiến cho hắn cảm thấy bất an. Hắn vội vàng đi về phía thành Tây, dự tính sẽ chạy thẳng ra khỏi Xuân Huệ phủ. Do có vướng mắc với Giang Thần nên Kế Duyên cũng không có ý định ở lại nơi này mà lựa chọn rời đi.

Ở Giang Thần miếu tọa lạc tại Xuân Mộc giang, sau khi ông lão hung hăng bỗng chán nản buông người coi miếu ra. Mọi người xung quanh cảm thấy kỳ quái cũng không dám hít thở, đưa mắt dõi theo lão từng bước rời khỏi miếu thờ.

Bên ngoài miếu, người bán hàng rong ven đường vẫn đang ra sức gào to, khách hành hương chung quanh người vội vàng, người thì cười nói rộn rã, ngắm nhìn xung quanh…

Tất cả mọi người dường như đều cách rất xa lão, lão chậm rãi dạo bước, trong nội tâm có điều khó giải cùng mất mát.

Lúc nãy, tia công đức Huyền Hoàng chi khí của cao nhân nào đó trao cho lão hoàn toàn khác với những tia Huyền Hoàng mà khách hành hương bình thường cầu nguyện dâng lễ. Khí tức thông thường xen lẫn dục niệm, rất nhỏ bé, dễ tiêu tán khác hẳn với tia công đức đặc biệt này. Nó cực kỳ hoàn mỹ, thiếu chút nữa Bạch Giao không thể nếm ra hương vị thực sự.

Chờ đến khi hết choáng váng, Bạch Giao cảm thấy toàn thân ngứa ngáy, thậm chí có thể cảm nhận được sợi cơ đã đứt từ lâu lại có dấu hiệu khôi phục. Lúc này, lão mới kịp phản ứng, vội vã tìm đến Giang Thần miếu nhưng sau khi tới nơi chỉ còn quang cảnh ban nãy.

Mấu chốt không phải là tia công đức chi khí vô cùng huyền bí kia, mà có người hiểu rõ tác dụng của công đức, vận dụng Huyền Hoàng lực lượng lĩnh hội Tạo Hóa Chi Công. Điều này chỉ có trong truyền thuyết Thượng Cổ mà thôi!

“Nếu như nén nhang kia không tắt… Nếu như đốt xong thì sao… Vì sao dừng lại, vì sao… Chẳng lẽ duyên chưa tới… Chẳng lẽ ta sai chỗ nào rồi ư…”

Giờ phút này, vị Giang Thần ở Xuân Mộc giang được người người kính ngưỡng lại kinh hồn bạt vía thì thào thốt lên.

Bóng hình của lão chậm rãi mất dần cảm giác tồn tại giữa đám đông xung quanh, cho đến khi biến mất không thấy đâu. Một lúc sau, long ảnh mờ ảo bay lên trời.

Bạch Giao đã tu luyện đến bậc này, biết rõ cơ duyên đã mất thì ở lại đây cũng không làm được gì.Bên trong thủy phủ, lão Quy đang chờ đợi tựa hồ không hề nóng vội do loài rùa vốn đã có thói quen này. Chỉ có điều, lão Quy đang suy đoán điều gì đang xảy ra khiến cho Giang Thần thay đổi đến vậy.

Sau vài canh giờ kể từ lúc Giang Thần rời khỏi, một ông lão đạp sóng nước đi vào Thủy phủ.

“Lão gia!”

“Bái kiến Giang Thần!”

Trước mặt bọn họ, Bạch Giao khôi phục vẻ hờ hững, ừ đại một tiếng rồi đi thẳng về phía mấy vò rượu bị đẩy sang phía vách tường. Sau đó, lão thuận tay nhấc một vò rượu lên, mở giấy dán, đổ thẳng vào trong miệng.

“Ực ực ực ực…” Giang Thần uống cạn một vò Thiên Nhật Xuân nhưng vẫn chưa vơi bớt sự không cam lòng, thậm chí nó càng ngày càng dâng trào mãnh liệt.

Đột nhiên, lão quay đầu nhìn về phía lão Quy, ánh mắt khó hiểu ấy khiến cho lão Quy có chút hoảng sợ.
“Lão Quy, ngươi mau liều mạng dùng đạo hạnh thay ta đoán một quẻ!”

Bạch Giao nói xong thì xách một vò rượu khác tiến đến gần.

“Ta nói cho ngươi biết, quẻ này có thể khiến ngươi vô cùng nguy hiểm. Nếu ngươi thổ lộ quẻ tượng mà không chết, sau này ta ắt sẽ ra sức giúp ngươi!”

Câu nói này như chém đinh chặt sắt, cơ bản không cho lão Quy có cơ hội từ chối khiến cho lão dù là động vật máu lạnh cũng lạnh buốt toàn thân.

“Tuân, tuân mệnh…”Việc này có quan hệ mấu chốt với tu hành bản thân nên Bạch Giao phải thập phần thận trọng. Ngoại trừ phải giữ tâm thanh tịnh, lão còn lặng lẽ trở lại miếu Giang Thần để mang lư hương cùng với tất cả tàn hương trở về.

Dù nén nhang kia đã hóa thành hư vô nhưng trước đó đã đốt cháy một đoạn, hẳn phải có tàn hương sót lại.

Sau khi trở lại phủ đệ, lão Giang Thần phân phó Dạ Xoa làm việc rồi phun một hơi tàn hương có cả Long Khí lẫn máu Giao Long, lão Quy ở bên cạnh thấy được thì càng hoảng sợ tim đập chân run.

Chuẩn bị hết nửa canh giờ, lão Quy thật sự khẩn trương và sợ hãi. Lão lấy mọi thông tin của Giang Thần, ngay cả ngày sinh của Bạch Giao và thời gian cụ thể hai lần hóa rồng thất bại cũng biết rõ.

Tất cả điều này làm lão Quy cảm thấy áp lực nặng nề, hiểu rõ việc tính toán này không thể xem thường, thậm chí có chút hối hận khi đã đi cầu Giang Thần.

Lúc bói toán, mai rùa đen nhánh ban đầu chốc chốc lại sáng bừng lên từng trận đồ án Cửu Cung Bát Quái.

Nhưng theo quẻ bói của lão Quy, càng suy tính thì hai mắt đang nhắm nghiền của lão cũng mở to dần. Kết quả quẻ tượng đạt được hoàn toàn không giống như tưởng tượng.

Hung hiểm khi bói toán đã không còn, nhưng nguy hiểm thực sự vẫn chưa được giải trừ.

Giang Thần nhìn thấy phản ứng của lão Quy dần biến hóa thì lo lắng hỏi.

“Thế nào? Bốc ra cái gì?”

Lão Quy vô thức rụt cổ một cái, cẩn thận nhìn về Giang Thần đang trong hình dạng ông lão, hai mắt hiện vẻ vô tội, bàng hoàng, hơi đáng thương.

“Giang Thần lão gia… Lão Quy ta lấy cơ hội tu hành cả đời ra lập lời thề, kết quả tính toán không hề giả, cái quẻ này … trống rỗng!” Trống rỗng?

Giang Thần nghe vậy thì nhìn chằm chằm vào lão Quy khiến lão không dám động đậy. Thần sắc Bạch Giao biến hóa mấy lần, muốn mở miệng nhưng lại nói không ra lời.

Thật lâu sau, Bạch Giao mới thở dài một tiếng.

“Ài… Thôi được rồi, lui ra đi…”

Lão Quy đang sợ hãi trong lòng như chạy thoát từ tuyệt cảnh, cảm thấy may mắn không thôi. Lão tranh thủ thời gian bò ra bên ngoài, hầu như không dám nhắc đến thù lao bói toán.

“Lão Quy này…”

Một câu nói truyền từ phía sau khiến lão Quy cứng đờ cả thân.

“Ta truyền cho ngươi một bộ phận từ Ngộ Luyện Quyết, dù có nhiều hạn chế với loài rùa nhưng ngươi có thể chọn cái có ích để tu luyện. Nếu như trong vòng mười năm không có dấu hiệu tinh tiến thì suy nghĩ thêm về Hóa Hình Thần Đạo!”

Lão Quy nghe được lời này cảm thấy hết sức vui mừng, quay thân mình nằm rạp người khấu bái Giang Thần.

“Đa tạ Giang Thần lão gia, đa tạ Giang Thần lão gia!”

“Hừ, loài rùa vốn không dễ tu hành, ngươi tự giải quyết cho tốt!”

Giang Thần nói xong, hất tay áo đi vào phía sau đại điện, mấy bình rượu ngon ở xa cũng bị dòng nước cuốn theo sát sau lưng.Kế Duyên đã chạy đi từ sớm nên không hề biết trạng thái của Bạch Giao, nhưng hắn vẫn nhìn thấy long ảnh ở trong thành bay lên trời.

Hắn nghĩ, tới nhanh đi cũng lẹ, chắc không phải tức giận gì chứ?

Kế Duyên kết hợp với trạng thái vừa rồi của chính mình, lờ mờ suy đoán, nếu mục tiêu của lão Giang Thần đến đây vì hắn thì chắc được lợi chỗ nào rồi.

Nhưng dù cho Kế Duyên không biết rõ nguyên nhân cụ thể cũng sẽ không trực tiếp hỏi Bạch Giao.

Dù lão Giang Thần đã rời đi, hắn cũng không muốn dừng lại. Kế Duyên mua ít bánh khô ven đường rồi đi thẳng đến phía thành Tây, bước chân càng đi càng nhanh.

Ước chừng sau một canh giờ, Kế Duyên đã ở trên quan đạo phía tây Xuân Huệ phủ thành.

Dù vẫn có xe ngựa tới lui nhưng nơi đây đã không còn náo nhiệt như ở Xuân Huệ phủ rồi.

Kế Duyên cũng thở phào nhẹ nhõm, bước chân dần tăng tốc về phía trước, đến khi không còn gặp ai thì thả toàn lực chạy như điên.

Bước kế tiếp chính là ra khỏi Kê Châu, đi đến phần mộ của Tả Cuồng Đồ ở phía đông Nghi Châu. Đoạn đường này cũng không ngắn, cũng không có việc gì quan trọng phải dừng lại, Kế Duyên tự giác nắm chắc phương hướng, dù phi nước đại cũng sẽ cách nơi cần đến càng lúc càng gần.

Kế Duyên chạy như bay, hai chân chuyển động chỉ thấy tàn ảnh. Vì di chuyển với tốc độ cao nên bên tai vang tiếng cuồng phong gào thét. Đợi đến lúc tốc độ tăng lên cực hạn, Kế Duyên dồn sức về hai chân.

Soạt! Cả người vọt lên không trung.

“Ngao du trời xanh không một bóng, ly biệt Huệ phủ hướng dị châu. Ha ha ha...”

Dù cho không cưỡi mây đạp gió mà đi nhưng thời điểm lấy đà chạy trốn khiến Kế Duyên cảm giác bay bổng, tâm tình thoải mái.

Không kể kiếp trước hay kiếp này, con người vẫn khao khát thỏa sức tung hoành trời cao. Kế Duyên cũng xác định phi hành là một mục tiêu trọng yếu trong quá trình tu luyện.

Chương 84: Ngẫu nhiên gặp hung quang

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Mèo Bụng Phệ

***

Sự thật đã chứng minh, trong một số việc, Kế Duyên rất tự tin và say mê. Dĩ nhiên không phải chỉ trong tu hành, mà còn đối với các loại đồ vật huyền bí.

Hắn dám khẳng định 100% rằng phương hướng của mình chắc chắn không sai. Sau khi ra khỏi thành, vượt qua một ngọn núi nhỏ, hắn liền chạy một mạch về phía nam.

Nhưng lúc này, bỗng nhiên Kế Duyên ý thức được một vấn đề nghiêm trọng. Đó là hắn vẫn chưa hiểu được thấu đáo tấm bản đồ mình có.

Cách tư duy và thói quen cố hữu từ kiếp trước vẫn còn ảnh hưởng quá sâu đối với hắn hiện tại. Khiến Kế Duyên quên mất rằng đôi khi bản đồ cổ đại chỉ mang tính ước lượng. Độ chính xác không thể so sánh với ảnh chụp và định vị vệ tinh của kiếp trước được.

Hiện hắn chủ yếu dựa vào bản đồ do Võ Phán Ti dưới quyền Thành Hoàng của huyện Ninh An điêu khắc, có lẽ vấn đề nằm ở đây.

Họ Võ từ sau khi chết đến lúc được nhậm chức phán quan, có lẽ phải qua mấy chục thậm chí đến trăm năm. Lại nói khi còn sống, chưa chắc ngài ấy đã đi đâu xa. Cho nên, lúc khắc bản đồ, cũng là dựa trên bản vẽ chắp vá từ nhiều nơi khác nhau. Hơn nữa, có khả năng là sử dụng cả những bản đồ cũ mà Âm Ti Thành Hoàng còn lưu trữ năm xưa.

Không thể bởi vì người lập bản đồ là quỷ thần hưởng thụ hương hỏa mà cho rằng bản đồ đó rất thần kỳ, chuẩn xác được. Trên thực tế, độ chính xác của tấm bản đồ hắn đang cầm có thể khá tệ.

Suy nghĩ lung tung một hồi, bước chân hắn ngừng lại, rồi lẩm bẩm.

“Có khác một chút với tưởng tượng… Quái lạ…. Đường nào đây?”

Kế Duyên có chút mờ mịt, chạy được một đoạn lại ngừng, sau đó lại chạy như điên. Một ngày sau, hắn càng chạy càng chậm, càng chạy càng sợ. Rốt cuộc hắn cũng phải thừa nhận rằng mình đã lạc đường lần nữa.

Cảm giác “ta biết mình là ai nhưng ta đang ở đâu đây?” dâng lên trong lòng.

Đáng ra lúc này hắn phải nhìn thấy một con sông mới đúng. Thế nhưng hắn đi một mạch mà phía trước vẫn không có vẻ gì là miền sông nước cả. Kế Duyên vẫn đánh bạo đi về phía trước.

Lọt vào tầm mắt hắn lúc này là một mảnh rừng thưa thớt, địa thế có chút gồ ghề. Xung quanh, những gò núi không cao không thấp, ước chừng cao nhất cũng chỉ hơn mười mét, chưa thể gọi là đỉnh núi được.

Chẳng qua, phía dưới có một con đường mòn. Có thể nhìn thấy dấu vết dã thú, xen lẫn vài dấu người qua lại. Tuy bị cỏ dại che lấp nhưng hắn vẫn có thể nhận ra dấu vết bánh xe đã từng đi qua đây.

Nói đi cũng phải nói lại, bàn luận về loại giày đi lại thoải mái dễ chịu thì hắn cảm thấy mỗi kiếp sống có một vẻ riêng. Hiện tại, giày đều do các phường thêu hoặc các chị, các mẹ thêu thủ công làm nên. Đế giày tương đối mềm mại. Mũi giày có nhiều lớp vải, mang vào rất êm ái lại không khó chịu. Nhưng cũng có thể do kiếp trước hắn không có nhiều tiền để hưởng thụ cảm giác trên chân của mấy đôi giày cao cấp.

Kế Duyên cũng không lo lắng nhiều, chỉ cần phương hướng cơ bản chính xác là được. Hiện tại, tốt xấu gì hắn cũng không phải một người bình thường. Nếu đói bụng, hắn tự cho là mình mắt tinh, tai thính, cũng không lo không tìm thấy đồ ăn thức uống.

Lúc này hắn không chạy như bay nữa. Bước chân chậm rãi vừa dạo bước vừa nghỉ ngơi. Hắn chọn lấy một phương hướng rồi đi theo con đường mòn của dã thú tiến về phía trước. Hắn lấy bầu rượu từ trong tay nải sau lưng, mở nắp ra, nhấp hai ngụm rồi lại cất kỹ vào trong bọc.

Thời điểm Kế Duyên bước qua một mảnh đất khô cằn đầy cỏ khô, bước chân chuẩn bị đạp xuống đất thì trong lòng khẽ động. Hắn dừng bước, rút chân lại. Sau đó, hắn ngồi xổm xuống, thò tay cẩn thận đẩy một lớp cỏ khô ra, lộ ra một cái bẫy thú.

Kế Duyên ghé sát mặt xuống, cố gắng nhìn kỹ. Hắn có thể mơ hồ nhìn ra bộ phận chính là hai vòng sắt có răng cưa, ở giữa có một lỗ thủng nhỏ, bên trong đó giống như có đặt một đoạn trúc đã được gọt đẽo cẩn thận. Nhánh trúc được uốn cong bởi một sợi gân thú buộc vào một đầu. Tuy hơi khác với bẫy kẹp lò xo của kiếp trước nhưng chắc hẳn cũng dùng để bắt thú.

“Cái này không có lò xo thì lực đạo được bao nhiêu chứ?”

Kế Duyên có chút tò mò. Hắn vơ một khúc gỗ to bằng ngón tay cái, dài khoảng một cánh tay ở bên cạnh. Sau đó, hắn đẩy khúc gỗ vào miếng sắt được kẹp chính giữa bẫy thú.

"Két..."

Một thanh âm thanh thúy vang lên, nhánh cây trong tay lập tức bị cắt đứt.

"Hí...iiiiii..."

Hắn hít sâu một hơi, hiểu rằng vừa rồi kịp thời thu chân nên mới không đến mức bị thương nặng, nhưng da đầu Kế Duyên vẫn run lên.

Nơi đây có bẫy thú tự nhiên cũng có thợ săn. Điều này nói rõ xung quanh đây vẫn có người ở.

Suy nghĩ một chút, Kế Duyên lại đặt chiếc bẫy thú đơn giản này về tình trạng lúc đầu. Ước chừng loại bẫy làm từ trúc và gân thú này có lẽ không dùng nhiều lần được. Dù sao cành trúc bị uốn cong nhiều lần sẽ yếu dần.

Hắn lấy cỏ dại phủ lên, sau đó đứng dậy rời đi. Chỉ là lúc này hắn không đi theo con đường mòn của dã thú nữa.

Chờ đến khi trèo qua một gò đất cao chừng mười mét, hai mắt hắn sáng lên. Mặc dù thị lực mơ hồ nhưng cảm giác của hắn rất nhạy bén với chuyển động của sự vật. Hắn có thể nhận ra sương mù đang dâng lên ở phía xa, màu sắc hơi đen, cho nên có khả năng người nào đó đang nhóm lửa. …

Ở một mô đất khuất gió cách đó ba dặm, có bốn người mặc áo choàng da ngắn nhẹ nhàng, ống quần và cánh tay áo đều bó sát. Bọn họ đang nghỉ ngơi bên cạnh đống lửa. Đa số đều mang theo cung tên. Người đeo sau lưng, người lại để một bên. Ngoài ra còn có nhiều loại giáo mác, dao rựa.

Một con thỏ đã lột da và một con gà rừng đã được nhổ lông và moi sạch nội tạng đang được nướng trên ngọn lửa.

“Ai ôi, đi ra ngoài mấy ngày, chưa kể không săn được con vật nào lớn một chút, còn làm mất chuỗi hạt mẹ cho. Đúng là con mẹ nó xui xẻo!”

“Được rồi. Nói đến chuỗi hạt kia, lúc trở về ngươi ghé vào miếu mua một cái năm văn tiền là được. Nhắc đi nhắc lại nhiều lần như vậy làm gì!”

“Ngươi biết cái gì chứ! Đó là chuỗi hạt mẹ ta cầu được trong miếu đấy, không phải mua ở cửa hàng, sao lại giống nhau được!”

“Ngươi nhìn ngươi đi. Ta có nói giống nhau đâu. Đây là mua một cái để gạt mẹ ngươi, còn không thì ngươi bị mắng chết cho coi!”

“Ách.. Cũng đúng!”

Hai người bên cạnh nghe vậy cũng khẽ cười. Thật ra không săn được cũng không đến nỗi mất tinh thần, đâu phải lần nào đi lên núi săn mồi cũng thắng lợi trở về.

“Suỵt…. Im lặng nào, bên kia có người đến!”

Thanh âm bên đống lửa lập tức im bặt. Vài tên thợ săn tiện tay cầm sẵn cung tên và giáo mác.

Chẳng qua bây giờ trời còn chưa tối, tuy bọn họ cảnh giác nhưng không mấy khẩn trương.

“Các vị huynh đài, tại hạ đi đường bị lạc, thấy nơi này có ánh lửa nên đặc biệt tới đây hỏi đường.”

Thanh âm trong trẻo của Kế Duyên từ xa truyền đến. Hắn cố ý làm ra động tĩnh lớn để những người này phát hiện ra. Khi còn cách bọn họ mấy chục bước, hắn dừng lại.

"Ngươi muốn đi đâu?"

Một gã thợ săn cầm giáo lớn tiếng hỏi. Đồng thời, cả đám cũng quan sát hắn.

Người vừa đến mang theo tay nải và một cây dù. Hắn mặc trang phục không thích hợp đi lại trong núi. Tuy bề ngoài nhã nhặn nhưng vẫn có chút khả nghi.

“Xin hỏi huyện Thanh Thủy nằm ở hướng nào. Lẽ ra sau khi đi từ dãy núi Lạc Nguyệt về phía nam, ta phải nhìn thấy một con sông, dọc theo đó có thể đến huyện Thanh Thủy. Nhưng một đường ta đi đến đây không có dòng sông nào cả.”
“Con sông?”

Mấy gã thợ săn nhìn nhau, đều không hiểu gì hết.

Sau đó, một gã khá lớn tuổi trong nhóm đột nhiên nghĩ đến điều gì đó.

“Ngươi đang nói đến Lão Thanh Thủy Hà đúng không?”

Kế Duyên không biết sông kia tên gì, nhưng tình huống này có thể đoán được một chút.

“Chắc là vậy.”

“Ta nghe người già trong thôn nói, trước kia Lão Thanh Thủy Hà từ huyện Thanh Thủy chảy qua vùng núi này. Nhưng hình như để tiện cho việc tưới tiêu, hơn hai mươi năm trước, Huyện lệnh lão gia phát động hương nhân nắn lại con sông này, từ đó không chảy qua núi này nữa.”

Kế Duyên bỗng nhiên hiểu ra.

“Thì ra là như vậy. Khoảng cách từ nơi này đến huyện Thanh Thủy còn xa không?”

“Đi về hướng đông khoảng hai ba mươi dặm thì nhìn thấy đường cái, sau đó đi về phía trước nửa ngày có thể gặp nhà dân.”

Hai ba mươi dặm hình như cũng không xa lắm.

“Đa tạ các vị đã cho ta biết!”

Hắn chắp tay, liền trực tiếp rời đi. Hắn không muốn mặt dày mày dạn ở ăn chực thịt nướng, mất mặt lắm, dù sao người ta rõ ràng đã đề phòng hắn rồi. Hai ba mươi dặm cũng chỉ tốn một chút thời gian mà thôi.

Nhìn thấy Kế Duyên quả quyết rời đi như vậy, hắn lại ăn mặc như một tiên sinh nho nhã, mấy tên thợ săn có vẻ kinh ngạc.

“Ách, đại tiên sinh, ngươi muốn đi sao? Hai ba mươi dặm đường núi đó, trời cũng tối rồi!”

Rốt cuộc tâm địa không xấu, cuối cùng vẫn có một thợ săn nói một tiếng với hắn, chính là người bị mất chuỗi hạt kia.

Nhờ câu nói này mà hắn nhìn gã kia nhiều hơn một chút, liền nhìn ra một số chuyện.

Từ lúc hình thành pháp lực đến nay, hai mắt Kế Duyên đã có một chút biến hóa. Hắn có thể nhìn thấy một ít “Khí hỏa” ở người bình thường. Trên Thông Minh Sách gọi đây là Vọng Khí. Những người có tư chất và một chút pháp thuật đều có thể đạt đến trình độ này. Cho nên hắn tự nhận thấy có lẽ đây là thiên phú.

Để xác nhận lại, hai mắt hắn có hơi trợn lên, tuy cảm giác mơ hồ không giảm đi nhưng hắn nhìn thấy “Khí tượng” của đám thợ săn rõ ràng hơn nhiều.

Trên đỉnh đầu kẻ mới lên tiếng có một làn khói đỏ đen mờ ảo lượn lờ, tựa như Mệnh Hỏa quanh thân ngẫu nhiên có chút khói mang theo tia lửa thoát ra, nếu không quan sát kỹ thì thực khó mà thấy được

Kế Duyên ngừng lại, cẩn thận kể khổ với người nọ một câu.

“Không có cách nào cả, nếu ta không nhanh một chút thì tối nay phải qua đêm ở nơi rừng hoang núi vắng này sao? Có dã thú làm sao bây giờ? Hơn nữa, nhìn mấy cây giáo, cung tên trong tay các vị làm ta hơi sợ…”

Kế Duyên tỏ vẻ hơi căng thẳng hoảng sợ, lại khiến cho sự cảnh giác đám thợ săn vơi bớt.

“Ha ha ha, tiên sinh yên tâm. Chúng ta chỉ là thợ săn, không phải bọn cướp. Buổi tối là lúc dã thú đi săn. Nếu tiên sinh không chê thì ngồi lại đây. Sáng mai chúng ta cũng muốn trở về thôn, cách huyện Thanh Thủy không xa lắm đâu.”

Kế Duyên tỏ ra vui mừng khôn xiết nhưng vẫn ra vẻ không dám lại gần như lúc trước.

“Vậy, vậy có được không?”

“Ha ha ha ha… Tiên sinh tới đây đi. Có gì mà không được chứ. Nhìn gà rừng với thỏ rừng sắp nướng chín rồi này. Ngươi cũng nếm thử tay nghề của đám thợ săn ở nông thôn một chút xem như thế nào?”

Một tên thợ săn khác cũng cười nói đầy thiện ý.

Nói chuyện đến lúc này, hai bên “qua lại” một hồi cũng xem như đã buông lỏng cảnh giác. Kế Duyên tự nhiên ngàn lần cảm tạ rồi.

Chương 85: Xem Kế mỗ là người chết sao?

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

Biên: Vong Mạng

***

Kế Duyên ngồi xuống cạnh đống lửa. Hai bên tự giới thiệu đơn giản với nhau về tên họ và quê quán.

Hắn không dám kể chuyện mình chạy như điên trên đường tới đây, chỉ lấy cớ đi cùng với một đội ngũ thương nhân. Sau đó vì mục đích khác nhau mà ai đi đường nấy, còn bản thân hắn không cẩn thận nên đi lạc.

Thực ra ánh mắt hắn đang dùng Chướng Nhãn pháp, cho nên thoạt nhìn hai mắt giống như người bình thường. Nếu không thì một người nửa mù như hắn chạy tới chạy lui ở nơi núi rừng hoang dã quả thật rất dọa người.

Đám thợ săn rõ ràng không có hứng thú với chuyện hắn đi sai đường như thế nào, chỉ hỏi thăm tình huống của Xuân Huệ phủ.

“Đại tiên sinh đã từng ngồi lâu thuyền tới Xuân Huệ phủ chưa? Mấy lần đến đó, chúng ta còn chưa được đi lần nào. Ta còn nghe nói Thiên Nhật Xuân của Viên Tử Phô là loại rượu do Hoàng đế lão gia cất nấu, uống như tiên tửu!”

“Đúng vậy, đúng vậy. Đại tiên sinh nho nhã như vậy, nhất định đã ngồi lâu thuyền, uống Thiên Nhật Xuân rồi phải không?”

Kế Duyên nghe xong cũng bật cười.

“E là các vị nghĩ sai rồi. Sao Hoàng thượng của nước Đại Trinh lại có thể tự mình ủ rượu chứ. Chỉ là năm xưa, Hoàng thượng uống rượu này cảm thấy vui vẻ nên đã ban tên cho rượu và bảng hiệu.”

“À, ra là vậy!”

“Đúng vậy, hoàng đế lão gia sao lại cất rượu cho người khác uống chứ!”

Hắn chờ bọn họ nói xong mới nói tiếp:

“Kế mỗ cũng chưa từng ngồi lâu thuyền, nhưng đã được nếm thử Thiên Nhật Xuân. Quả thực hương vị như tên, thanh thuần như mùa xuân quanh quẩn trong miệng.”

Hắn cũng từng nghĩ lấy hơn nửa vò rượu còn dư mời bốn người này nếm thử. Nhưng ở nơi hoang dã này, một kẻ xa lạ đưa rượu cho người khác, với tính cảnh giác của thợ săn thì bọn họ chưa chắc đã uống. Thật khó khăn mới hòa hợp như vậy, tốt hơn là đừng làm chuyện gây hiểu lầm.

Mấy người bọn họ bàn tán về Thiên Nhật Xuân và Xuân Huệ phủ một hồi. Kế Duyên cũng kể lại một ít chuyện gần đây của Xuân Huệ phủ.

Mấy người này chỉ là thợ săn ở nông thôn. Cho dù có hàng bán cũng chỉ lên thị trấn. Mỗi năm cũng có một hai lần thật sự săn được con mồi lớn, bọn họ mới có dịp đi lên phủ thành.

Trong lúc trò chuyện, thịt gà, thịt thỏ đã chín. Có một gã thợ săn lấy đao cắt một cái đùi thỏ đưa cho hắn. Hai bên bắt đầu ăn uống. Bầu không khí càng lúc càng thân thiện.

Lúc này, Kế Duyên mới thuận miệng hỏi thăm một gã tên là Phương Cầu, cũng chính là người đã giữ hắn ở lại.

“Phương huynh đệ, ta thấy mắt ngươi thâm quầng, có phải dạo này nghỉ ngơi không tốt chăng?”

Trên thực tế, mấy tên thợ săn này đều có chút mệt mỏi. Ở trong núi, bọn họ nào được ngủ yên giấc. Kế Duyên chính là tìm đề tài để nói chuyện của hắn mà thôi.

“Ai da, tiên sinh nói đúng. Hơn một tháng nay, ta cảm thấy ngủ không ngon, thường gặp ác mộng. Mẹ ta sợ ta chọc phải mấy thứ bẩn thỉu nên đã đến miếu cầu một chuỗi hạt. Thế mà đã mất rồi.”

“Do ngươi chưa có lão bà nên khó chịu đấy!”

Gã thợ săn bên cạnh trêu chọc

“Đi đi, ngươi có lão bà là giỏi lắm đấy?”

“Đúng là giỏi mà, hắc hắc hắc!”

Mấy người thợ săn này rõ ràng cảm tình rất tốt. Đang trêu đùa, một người đứng lên, nói đùa là đi tìm bà mối cho gã Phương Cầu.

Lúc này, Kế Duyên mới biết Phương Cầu chưa đến hai mươi, thoạt nhìn cứ tưởng ba mươi tuổi.

“Có thể nói với Kế mỗ trong mơ ngươi gặp thứ gì không? Kế mỗ tuy không thông thạo nhưng rất có hứng thú với việc giải mộng đấy.”

Kế Duyên đợi mấy người này đùa giỡn xong mới hỏi Phương Cầu. Gã cũng không để bụng nói.

“Cơn ác mộng bình thường thôi, không phải quái vật cũng là quỷ. Dù sao lúc tỉnh dậy, cả người ướt đẫm mồ hôi lạnh. Ban ngày liền quên.”

“A… Nếu vậy mỗi lần, cảnh trong mộng đều khác nhau sao?”

Nghe Kế Duyên hỏi như vậy, Phương Cầu thoáng nhớ lại một chút.

“Phần lớn đã quên rồi, nhưng hình như có đôi khi ta nhìn thấy một đôi mắt màu xanh đầy tơ máu…”

Chân mày Kế Duyên nhăn lại. Khi Phương Cầu kể đến đây thì trên cánh tay nổi một tầng da gà.

“Phương huynh đệ có thường khấn vái ở miếu Thành Hoàng không?” “Miếu Thành Hoàng? Huyện Thanh Thủy của chúng ta khá nhỏ nên không có miếu Thành Hoàng. Ngoài miếu thổ địa cũng chỉ có Ngọa Sơn Tự. Có thể lên Ngọa Sơn Tự bái lạy tượng Minh Vương Phật.”

Không có miếu Thành Hoàng!

Kế Duyên nhăn trán. Quả thực rất nhiều huyện nhỏ không có Thành Hoàng, nguyên nhân chủ yếu là do không có nhân vật lớn nào được nhớ đến, không có triều đình truy phong, mà ở trong huyện cũng chẳng có ai dẫn đầu xây dựng miếu Thành Hoàng cho một vị trưởng bối tài đức nào đó.

Cả Thành Hoàng và Âm Ti đều rất ít khi vượt ranh giới. Đa số những huyện không có Thành Hoàng sẽ được Thành Hoàng của phủ quản lý. Phủ thành vốn là nơi dân số đông đúc, một phủ có khi bằng nửa huyện nhỏ. Cứ vài ngày đi tuần tra một vòng là được. Từ đó có thể nhận ra cường độ quản lý mạnh yếu như thế nào.

Mà nơi gọi là Phật miếu thật ra càng xấu hơn, không phải do Phật không linh, mà những miếu thờ có Phật pháp chân chính rất ít.

Thế giới này không có Thiên Cung huyền ảo, cũng không có các vị Phật Đà. Tượng Phật trong miếu thờ được lưu truyền phần lớn là cao tăng Minh Vương. Đây cũng là một sản phẩm của Thần Đạo. Cho nên cũng có vấn đề giống như của Thần Đạo. Thậm chí còn nghiêm trọng hơn, bởi vì Phật miếu không có ranh giới, trải rộng trời nam biển bắc, cho dù cao tăng Minh Vương có nhiều hóa thân hơn nữa cũng không đủ dùng.

Chuyện trò cả buổi cũng chẳng có kết quả gì, Kế Duyên chỉ có thể tạm thời bỏ qua.

Đợi đến lúc màn đêm buông xuống, đêm khuya vắng người, hắn đang ngủ cạnh đống lửa bỗng mở to mắt. Hắn nhìn tên thợ săn gác đêm đang ngủ gà ngủ gật, sau đó lại nhìn Phương Cầu đầu đầy mồ hôi bên cạnh. Trên tay hơi vận pháp lực, hội tụ thành một tia linh khí, nhẹ nhàng điểm lên trán Phương Cầu. Vẻ mặt gã rất nhanh trở nên bình thản.

‘Đáng tiếc ta không đi vào giấc mộng được.’Sáng sớm hôm sau, Kế Duyên đi theo đám thợ săn kiểm tra bẫy thú. Tuy bọn họ chỉ bắt được một con hoẵng nhưng cũng được xem là có thu hoạch.

Chờ đến khi mọi thứ đã được sắp xếp ổn thỏa, cả bọn mới dẫn Kế Duyên cùng về nhà. Khoảng đến gần giữa trưa, mọi người đã có thể nhìn thấy ngã ba vào thôn.

Nghiêm túc mà nói thôn này vẫn ở trong núi. Phía xa xa nhìn lại cũng chỉ có một con đường đi ra ngoài mà thôi. Chung quanh dường như không có ruộng đồng, cũng không biết do tất cả hương nhân đều là thợ săn hay là ruộng đồng ở phía bên kia.

Đám người dừng lại ở ngã ba. Phương Cầu chỉ đường đi cho Kế Duyên, dù sao lúc trước hắn cũng đang vội vàng đi đến huyện Thanh Thủy.

“Kế tiên sinh, từ đây đi về phía đông bốn năm dặm, có thể nhìn thấy đường cái. Sau đó lại đi theo đường cái về hướng nam. Trước khi trời tối có thể đến huyện Thanh Thủy.”

“À, đa tạ các vị đã giúp đỡ. Nhưng Kế mỗ muốn vào thôn mua chút đồ ăn trưa, không biết có thuận tiện chăng?”

Tất nhiên, hắn sẽ không rời đi như vậy.

“Sao lại thuận tiện bất tiện gì chứ, ngài vào nhà ta ăn trưa cũng được!”

“Đúng vậy, Kế tiên sinh cũng có thể tới nhà ta” “Phiền toái gì chứ, làm thịt con hoẵng này là được!”

“Đi nào, đi nào, chúng ta mau về thôi!”

“Được rồi, Kế mỗ làm phiền vậy!”
“Khách khí làm chi, hiếm lắm mới thấy người có học thức đến đây!”

Ngược lại, mấy gã thợ săn rất nhiệt tình, dẫn Kế Duyên vào trong thôn.

Tiến vào sơn thôn, hắn gắng sức quan sát bốn phía.

Quy mô sơn thôn này lớn hơn tưởng tượng của hắn. Tất cả các ngõ ngách đều có hộ dân sinh sống, nghe nói hơn hai trăm nhà.

Thôn này rộng lớn, người dân lại ở phân tán, cũng không có tường bao quanh thôn, nhưng từng nhà đều có bờ rào hoặc tường đất. Bốn người thợ săn trở về dẫn đến rất nhiều người đi ra xem náo nhiệt. Nghe nói Kế Duyên là người đọc sách, bọn họ đều rối rít chào hỏi hắn.

Ở nhà gã thợ săn tên là Đinh Hưng, mọi người hào hứng chuẩn bị đồ ăn trưa tới tận buổi chiều. Cuối cùng lại trở thành tiệc tối. Ở trong sân, bốn gia đình cùng ngồi lại với nhau, món ăn chính là thịt hoẵng.

Trong bầu không khí sôi nổi đó, Kế Duyên lấy rượu Thiên Nhật Xuân quý giá ra. Mỗi người uống một chén, liền vơi đi hơn nửa bình. Lúc sau, hắn biết được thì đau lòng không thôi. Mọi người tiếp tục uống rượu được ủ trong thôn. Mấy người được nếm thử Thiên Nhật Xuân lập tức cảm thấy rất có mặt mũi, sau này lại có thêm chuyện để khoác lác rồi.

Chờ đến khi cơm nước no nê, mọi người mới rời đi. Lúc đó, sắc trời đã dần tối. Ai cũng mời hắn về nhà ngủ lại. Còn hắn tự nhiên chỉ chọn nhà của hai mẹ con Phương Cầu.

Lờ mờ tối, hai mẹ con Phương gia dẫn hắn đi về nhà. Hắn đi chậm lại phía sau, cẩn thận quan sát cả hai. Mệnh hỏa trên người Phương Cầu có một tia ánh sáng màu đỏ bao trùm một tầng khí màu đen. Còn mệnh hỏa của người mẹ mặc dù yếu hơn chút ít nhưng lại không có uế khí.

“Meo meo~~~”

Một tiếng mèo kêu thê lương vang lên bên cạnh. Hắn quay đầu nhìn lại. Ở trên nóc nhà chính có một con mèo đen đang nằm. Nó cũng không có yêu khí, lệ khí, chỉ là một con mèo bình thường.

Nhà họ Phương chỉ là một gia đình bình thường ở trong thôn. Nói khách quan thì nơi này cũng không đến mức đơn sơ. Ngôi nhà có một gian hai chái, gồm nhà chính, phòng nhỏ và phòng chứa củi. Kế Duyên ở lại phòng nhỏ.

Đêm khuya thanh vắng.

“Meo~~” “Meo~~”

“Gừ~~”…

Từng tiếng mèo kêu vang lên. Vốn dĩ Kế Duyên ngủ không sâu, liền mở mắt. Hắn ngồi dậy, nhìn qua khe cửa đang khép hờ về phía nhà chính ở bên kia.

Trên nóc nhà có ít nhất mười con mèo hoang, mèo nhà đang ngồi. Rõ ràng tất cả chỉ là những con mèo bình thường, nhưng da đầu hắn lại khẽ run lên. Hắn nhịn cảm giác đau nhức, trợn to mắt đến bảy thành, nhìn về cửa sổ phòng Phương Cầu. Chẳng biết từ lúc nào, nơi này đã bao phủ một mảng màu xanh thâm trầm.

‘Rốt cuộc là cái quỷ gì vậy!’

Kế Duyên nhẹ nhàng ngồi dậy, giơ ngón tay giữa thấm lấy một giọt dầu trong ngọn đèn ở giữa phòng. Hắn rót pháp lực vào chất lỏng trên đầu ngón tay, sau đó cong tay búng nhẹ về phía nhà chính của Phương gia.

Vèo~

Giọt dầu yên lặng bay đến ngọn đèn trong nhà chính.

“Tách~~”

Ngọn đèn đang sáng le lói, bỗng nhiên có một giọt dầu thắp bay tới. Bằng một động tác kỳ lạ, rất chậm, dầu thắp chậm rãi bay ra khỏi cây đèn, bay về bốn phía trong phòng

Thấy võ học và thuật ngự thủy kết hợp có hiệu quả, Kế Duyên nheo mắt lại. Hắn mở cây châm lửa ra, một tia lửa rất nhỏ nhẹ nhàng cháy lên rồi bị giấu vào trong tay áo.

Khi tay trái duỗi ra, trên ngón tay sạch sẽ có một ngọn lửa đen xám, chỉ là dưới tác dụng của Chướng Nhãn Pháp, hắn không thấy nóng.

Dù chỉ biết bốn loại thuật pháp, nhưng tự nhiên hắn muốn dùng hết tất cả thủ đoạn đến xuất thần nhập hóa.

“Phù~~”

Hắn thổi nhẹ, màu xám tro của ngọn lửa bay ra. Khoảng ba nhịp thở, ngọn lửa phân tán khắp nơi trong nhà chính Phương gia.

Ánh mắt hắn hơi nhíu lại. Ý cảnh của đan lô đột nhiên bay lên. Hai con ngươi xám trắng chớp mắt một cái rồi hiện lên ánh lửa.

“Ầm~~”

Chốc lát sau, ánh sáng của ngọn lửa bùng lên trong nhà chính Phương gia.

"A ~~~~~~~ "

Một âm thanh đáng sợ khiến người ta sởn hết gai ốc vang lên. Khí âm màu xanh dây dưa với ánh lửa rồi tràn ra khỏi cửa sổ trốn đi.

“Hừ! Cũng bình thường thôi, thật sự xem Kế mỗ là người chết sao?”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau