LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 256 - Chương 260

Chương 256: Người kể chuyện

Dịch: phuongkta1

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Vương Lập mặc một bộ áo dài màu xám, thất thểu đi trên đường phố lành lạnh trong thành. Vì trời cũng chỉ mới vừa sáng nên người đi đường cực kỳ thưa thớt.

"Hí...iiiiii... Ôi..."

Vương Lập cảm thấy gió buổi sáng thổi tới lạnh cả người, thân thể chợt run rẩy một hồi.

Trước khi say rượu sẽ cảm thấy nóng, sau đó không bao lâu sẽ cảm thấy lạnh, nhất là trên đường sáng sớm sau cơn mưa xuân này.

Gã khẽ lắc bình rượu trong tay một cái, bên trong đã không còn rượu. Vương Lập tiện tay hất ra.

Bầu rượu vẽ lên một đường vòng cung, rơi xuống mặt đất đường đi cách đó không xa.

"Cành cạch..."

Sau một tiếng vang trong trẻo, bầu rượu vỡ vụn hoàn toàn, còn Vương Lập lại tiếp tục lắc lư đi xa.

Kế Duyên cúi đầu nhìn chiếc bình vỡ vụn thành bột phấn dưới chân mình, lại nhìn Vương Lập đang lung la lung lay đi xa. Hắn không khỏi nhíu mày. Tình trạng của người này lúc này khác biệt với trong tưởng tượng của hắn.

"Uyển Nhi... Uyển Nhi a..."

Vương Lập trong miệng lầm bầm, nắm thật chặt tay nải đi về chỗ ở của mình. Gã đã không còn ở trong kinh thành từ rất lâu rồi, mà ở bên trong phủ Thành Túc ở phía đông sông Thông Thiên, thuộc về cảnh nội U Châu.

Dường như mỗi khi Vương Lập đến một chỗ mới, vị trí chỗ ở đều là một khu dân cư, thuê một gian nhà kề của một nhà nào đó, cư trú thời gian dài sẽ lợi hơn nhiều so với việc thuê khách sạn.

"A... Ôi... Ơ, Vương tiên sinh ngài mới trở về ư?"

Nam chủ nhà vừa vặn eo bẻ cổ từ trong nhà đi ra, chứng kiến Vương Lập lảo đảo liền lên tiếng chào hỏi.

"Ha ha, chào..."

Vương Lập run rẩy chắp tay, tự mình đi đến trước cửa gian nhà kề kia, mở cửa rồi giữ tay nắm cửa nghiêng người đi vào, bởi vì không nắm chặt tay nắm cửa nên mới ngã nhào vào trong phòng.

"Ai ôi!!!, Vương tiên sinh ngài đã uống bao nhiêu rượu vậy!"

Nam chủ nhà vội vàng đi tới nâng đỡ, dìu Vương Lập đến trên giường.

"Cám, cám ơn..."

Vương Lập ngã xuống giường mơ mơ màng màng chắp tay, sau đó tự mình kéo chăn qua che nửa người, chỉ qua một chốc đã phát ra tiếng ngáy.

"Chậc chậc chậc chậc chậc..."

Nam chủ nhà lắc đầu, ra khỏi phòng đóng cửa lại.

Bên trong nhà chính phía sau, nữ chủ nhà cũng đã mặc xong quần áo, nhìn thấy nam chủ nhà mới đi ra từ nhà kề, nhanh chóng nhỏ giọng hỏi một câu.

"Lại uống nhiều quá sao"

"Ừ... Uống không ít, nằm xuống liền ngủ."

"Vị Vương đại tiên sinh này lúc mới đến là một người thật tốt, lúc này lại trở thành như vậy."

"Ta cũng không xen vào, chỉ cần gã trả tiền thuê nhà đúng hạn là được rồi."

Hai người âm thầm trở về rửa mặt.

Mãi cho đến khi mặt trời nghiêng về phía tây, Vương Lập nằm ở trên giường mới tỉnh ngủ, bóp lấy huyệt Thái Dương từ trên giường ngồi dậy. Gã có chút hoảng hốt nhìn chung quanh, một hồi lâu mới dần dần tỉnh táo lại.

Sắc mặt Vương Lập hơi tái. Gã vén chăn lên bước xuống giường, rồi mở cửa phòng. Ánh chiều tà chiếu vào khiến gã không thể không mở mắt ra, trong phòng bếp bên cạnh đã có khói bếp bốc lên.

"Vương tiên sinh, ngài tỉnh "

Nữ chủ nhà đang phơi quần áo thấy Vương Lập đi ra, vội cười ân cần thăm hỏi một tiếng.

"Lưu tẩu, bây giờ là mấy giờ rồi?"

"Ta cũng chưa nhìn khuê biểu(*), nhưng xem chừng bây giờ cũng tầm giờ mão, ngài dậy đúng lúc, ngày hôm nay có món cá..."

(*) khuê biểu: dụng cụ đo bóng nắng, từ đó tính thời gian, tiết khí... thời xưa

"Giờ mão ư, ta phải đi nhanh một chút..."

Vương Lập nghe thời gian xong, vội vàng vỗ vỗ mặt của mình, sau đó trở về phòng thu dọn đồ đạc, quạt giấy, thước gõ, sách... Tất cả đều sắp xếp vào trong một cái bọc quần áo, sau đó mang theo bọc này hấp tấp đi ra ngoài lần nữa.
"Ai ai... Vương tiên sinh, ngài không ăn cơm ư"

"Không ăn không ăn, ta phải ra sân khấu đây!"

Vương Lập dáng vẻ hấp tấp rời khỏi sân nhỏ chạy vội ra ngoài. Hôm nay gã phải tới một quán rượu lớn kể chuyện. Có gia đình giàu có bao hết quán làm tiệc rượu, mở tiệc chiêu đãi khách mời chúc mừng đứa con mình nổi danh trên kỳ thi mùa xuân, đã có tư cách làm quan.

Hiện tại đã là giờ Mão, nếu tới không kịp thì tiệc trong quán rượu cũng sẽ bắt đầu rồi. Nếu như tiệc rượu đã bắt đầu mà người kể chuyện Vương Lập không đến, như vậy có thể coi là vi phạm giao hẹn. Gã không chỉ không nhận được bạc trong vụ này, ngay cả tiền đặt cọc cũng phải trả lại, thế nhưng tiền đặt cọc đã bị gã tiêu sạch rồi.

Trên đường cái đầy ắp người đến người đi, Vương Lập dáng vẻ hấp tấp, chẳng bận tâm lau mồ hôi một mực chạy chậm tiến lên, vội vàng rẽ người đi tới bên ngoài Chúng Thái Lâu trên một đường cái phồn hoa, đã thở hổn hển.

"Ôi... Ôi... Ôi... Ôi..."

Bên ngoài Chúng Thái Lâu đang có người ở hoan nghênh khách mời, từng vị quý nhân đang cùng nhau đi vào trong lầu, thế nhưng đi đến bên ngoài lầu tất cả đều chắp tay.

"Cao lão gia, chúc mừng chúc mừng!" "Cao công tử tuổi trẻ tài cao!"

"Ha ha ha ha... Cùng vui cùng vui, mau mau mời đến!"

"Cao lão gia phúc khí thật tốt, lệnh lang đề tên bảng vàng, về sau là quan dân khác biệt với chúng ta rồi!"

"A ha ha ha ha ha ha..."

"Cao lão gia, Cao công tử, về sau xin trông nom dân chúng nghèo khó như chúng ta một chút nhé!"

"Ha ha ha, Vương lão gia, ngài còn muốn làm dân chúng nghèo khó, Cao gia ta chẳng phải là người bán hàng rong giữa chợ ha ha ha ha... Mau mời vào!" "Vương bá phụ khách khí!"

"Ha ha ha ha ha..."

...

Người Cao gia ở bên ngoài tiếp khách nét mặt tươi cười như hoa, không ngừng chắp tay đáp lễ, cũng không dám ra vẻ mệt mỏi, xem ra càng vui mừng hơn so với tân hôn.

Vương Lập dựa người vào bên tường cách đó không xa thở hổn hển kịch liệt, chứng kiến tình huống này trong miệng mặc dù không thể ngừng nhưng trong lòng thở dài một hơi, xem ra tiệc rượu chắc hẳn còn chưa bắt đầu.

Sau khi điều chỉnh khí tức bản thân, Vương Lập nhìn mình từ trên xuống dưới, sửa sang lại quần áo, dùng bọc quần áo sau lưng xoa xoa mồ hôi trên mặt cùng trên cổ, lúc này mới khôi phục dáng vẻ nhẹ nhàng, đi đến Chúng Thái Lâu.

Còn chưa tới nơi, Vương Lập đã mang theo nét mặt tươi cười chắp tay chúc mừng.

"Cao lão gia, Cao công tử, chúc mừng chúc mừng a, Vương mỗ không tới muộn chứ?"

Cao lão gia là một lão giả mặc áo gấm rất nhanh nhẹn, Cao công tử cũng đẹp trai cao lớn, hai người cũng khách khí đáp lễ.

"Vương tiên sinh tới thật đúng giờ, tiệc rượu còn chưa bắt đầu. Ta đã sai người nổi lửa chuẩn bị thức ăn cho ngài xong xuôi, sau khi đi vào sẽ có người chiêu đãi ngài"

"Tốt, đa tạ Cao lão gia rồi!"

Vương Lập lại chắp tay một lần nữa sau đó tranh thủ thời gian tiến vào Chúng Thái Lâu. Lúc này gã thực sự vừa đói vừa khát, Cao lão gia chuẩn bị đúng ý của gã. Lấy tư cách người kể chuyện, về sau còn phải mang đến vui sướng có khách mời trên tiệc rượu, người khác có thể vừa ăn vừa nghe, Vương Lập lại không có khả năng vừa ăn vừa giảng, cân nhắc đến việc kể chuyện cũng là việc tốn thể lực, đương nhiên muốn ăn cơm trước.

Tiến vào quán rượu lập tức có gã sai vặt dẫn Vương Lập tiến về một gian phòng trang nhã trên lầu hai. Ở đây có một bàn đồ ăn thật lớn đã được bày biện xong, nhưng không chỉ duy nhất Vương Lập ăn cơm, còn có một số cô gái đánh đàn cầm và đàn sắt hòa âm, bọn họ đã sớm động đũa rồi. Hiển nhiên là Vương Lập vẫn tới chậm một chút.

"Vương tiên sinh, mời ngồi ở đây."

"Tốt, đa tạ."

Gã sai vặt không nói thêm gì nữa, rời đi sắp xếp công việc của mình.

Vương Lập hơi có vẻ lúng túng lên tiếng chào hỏi với đám người trong phòng, liền tự mình ngồi vào vị trí bắt đầu ăn. Nhưng bởi vì vừa đói lại khát, gã nhanh chóng cắn nuốt thức ăn. Vài cô gái ở bên thấy được không ngừng cười khẽ.

Một lát sau, khách mời tới Chúng Thái Lâu đã dần dần ít lại. Bởi vì phải nở nụ cười tươi một lúc lâu khiến cho cơ bắp trên mặt Cao lão gia bắt đầu mỏi, lão định quay đầu đi vào trong tửu lâu, mà trước đó không lâu Cao công tử cũng đã tiến vào.

"Cao lão gia, chúc mừng chúc mừng, chúc mừng lệnh lang đề tên lên bảng vàng!"

Một giọng nói rõ ràng bình thản nhưng cao độ vừa đủ vang lên, khiến cho Cao lão gia cùng gia phó bên người vừa mới chuẩn bị quay đầu đi vào vô thức ngoảnh trở lại. Bọn họ phát hiện bên ngoài có một vị tiên sinh mặc áo xanh đang đứng, ngoại trừ một cây trâm ngọc đen nhánh trên đầu, trên người cũng không hề có những đồ trang sức khác như ngọc bội, nhìn như đơn giản nhưng khí độ lại nổi bật, lúc này vẻ mặt ôn hoà chắp tay chúc mừng.

"Ách... Tiên sinh là.."

Cao lão gia trả lễ rồi nghi ngờ hỏi.

"À, tại hạ là Kế Duyên, vốn định đến Chúng Thái Lâu thưởng thức một số món, lại thấy Cao gia bao hết quán rượu ăn mừng Cao công tử đề tên trên bảng vàng, muốn chúc mừng một tiếng, chúc mừng chúc mừng!"

Kế Duyên chỉ vào tấm bảng màu đỏ đang dựa nghiêng bên ngoài lầu. Trên đó viết quán rượu được Cao gia bao một ngày để tiếp khách chúc mừng công tử Cao gia đề tên bảng vàng, xin lỗi những vị khách khác chọn ngày khác tới.

Cao lão gia giật mình cũng chắp tay đáp lễ.

"A a, đa tạ tiên sinh chúc mừng!"

Kế Duyên khẽ gật đầu, thả tay xuống hất tay áo lên, quay người muốn đi đến tiệm cơm quán rượu khác trên đường cái.

"Ấy, tiên sinh xin dừng bước! Nếu như không chê, kính xin cùng lên lầu dự tiệc đi."

Cao lão gia thấy vị tiên sinh họ Kế này khí độ bất phàm, không kìm được khẽ mời một tiếng, dù sao cũng chỉ là một bữa cơm mà thôi.

Kế Duyên xoay người lại, giả bộ như hơi hơi suy nghĩ một cái, sau đó mới lộ ra vẻ tươi cười, lại chắp tay gửi lời cảm ơn một lần nữa.

"Kế mỗ mới tới nơi này, sớm nghe nói mùi vị thức ăn của Chúng Thái Lâu rất đặc sắc, nếu như thế, đa tạ Cao lão gia rồi!"

"Tiên sinh khách khí, mời!"

Cao lão gia bắt chuyện với Kế Duyên, sau đó cùng nhau tiến vào trong lầu.

Bởi vì lúc trước cũng không nhận ra Kế Duyên, mặc dù được một vị tiên sinh khí độ nổi bật như vậy vô tình gặp được chúc mừng, là chuyện khiến người rất vui mừng, nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ được sắp xếp ở chỗ quá náo nhiệt, nên xếp vào một chỗ trống trên lầu hai.

Kế Duyên cũng không quá quan trọng, hơn nữa đã ăn chực thì có tư cách gì để chê. Người trên bàn này hiển nhiên không hề quen biết lẫn nhau. Sau khi hàn huyên với nhau một hai câu, theo đồ ăn nóng hổi hương thơm ngào ngạt được đưa lên, mọi người cũng có vẻ hòa thuận hơn một chút.

"Các vị, Cao gia ta được sao Văn Khúc cao chiếu, lộc vận thuận lợi, càng may mắn là mời được tiên sinh kể chuyện nổi danh kinh thành, hiện tại xin Vương Lập Vương tiên sinh kể cho chúng ta nghe một chuyện xưa, giúp tiệc rượu càng vui hơn!"

"A, thật tốt quá!" "Danh chấn kinh thành đó"

"Nói chút chuyện xưa chúng ta chưa từng nghe đi."

"Đúng đúng đúng!"

"Ta nhớ không nhầm đã từng nghe tới người tên Vương Lập này lúc ở kinh thành, nghe nói còn biết khẩu kỹ(*), cực kỳ cao minh!"

(*) Khẩu kỹ: một loại tạp kỹ, dùng kỹ xảo của miệng để mà bắt chước các âm thanh khác

"Thật vậy chăng?" "Vậy còn giả bộ!"

...

Kế Duyên có thể nghe được những lời đối thoại tràn ngập mong chờ của khách mời, mà phía trước lại có tôi tớ bưng một cái bàn đến chỗ trống bên trong phòng. Sau khi sắp xếp xong những vật như thước gõ, còn có người mang hai tấm bình phong đi lên, xếp thành hai nửa vòng tròn trước ôm lấy cái bàn.

Vương Lập cầm quạt giấy trắng trong tay, chuẩn bị chậm rãi từ một gian phòng trang nhã đi tới phía sau tấm bình phong trước mặt, còn có một vài cô gái ôm đàn Tỳ Bà, cũng đến bên cạnh chuẩn bị đứng lên.

"Các vị khách mời, ngày hôm nay là ngày vui của Cao gia, Vương mỗ mang đến cho chư vị một cuốn sách mới chắc chắn mọi người chưa từng nghe tới, cuốn sách này rất có thể có sắc thái thần dị, chính là do Thần tiên truyền thụ trong mơ, tên gọi "Bạch Lộc Duyên"!"

Một đoạn dạo đầu này của Vương Lập lập tức khiến hứng thú của mọi người tăng lên một cao độ mới, ngay cả Kế Duyên cũng hứng thú bừng bừng buông đũa xuống. Hắn cũng rất muốn nghe chuyện xưa Vương Lập đã sửa xong.

Chương 257: Nữ thần áo trắng

Dịch: phuongkta1

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Vương Lập trước đó đã ăn no căng bụng rồi tập trung suy nghĩ nghỉ ngơi một hồi, cộng thêm đã ngủ trọn một ngày, hiện tại tinh thần của gã coi như không tệ, lời nói bắt đầu cũng mạnh mẽ mười phần.

Chuyện xưa Bạch Lộc Duyên này hoàn toàn do một mình Vương Lập nắm giữ. Hơn nữa, gã cũng chỉ kể chuyện này cho một số người trong những buổi diễn riêng tư ở kinh thành và một vài phủ thành. Cho nên đây không phải là loại chuyện xưa mà mọi người quen thuộc. Vả lại, gã cũng xác nhận là không có người kể chuyện nào khác dám "trộm chuyện xưa" xen lẫn trong đám khách mời.

Nếu câu chuyện xưa này được người kể chuyện khác kể lại thì chắc chắn sẽ nghe không nổi. Hơn nữa, mỗi lần kể chuyện này, tiếng vang đều không kém, cộng thêm đây đúng là "Thần tiên kể trong mộng", vì vậy lúc này Vương Lập cũng rất tự tin.

"Bá ~ "

Vương Lập mở quạt giấy trong tay ra, khí định thần nhàn cầm lấy thước gõ, vỗ hết lần này đến lần khác lên mặt bàn.

"Đùng ~ "

Sau một tiếng vang thanh thúy, cô gái bên cạnh khẽ gẩy nhạc khí trên tay. Khi hợp âm cầm sắt Tỳ Bà vang lên, thanh âm của Vương Lập lúc này mang theo cảm giác có chút mông lung.

"Lại nói vào năm Thuận Thừa, ở một thị trấn xa xôi thuộc triều Đại Trinh chúng ta, có một vị thư sinh họ Chu..."

Vương Lập kể chuyện quả thực rất có nghề. Hợp âm âm nhạc cùng khẩu kỹ xuất chúng của gã phối hợp với nhau, khiến cho người nghe như lạc vào cảnh giới kỳ lạ. Gã bắt chước khí phách thư sinh, thanh âm của trưởng bối trong nhà, đến nỗi tiếng cười duyên của nữ tử đều giống như đúc.

Đám khách mời vốn cho rằng đây là chuyện xưa đi thi để đạt được công danh, dù sao lúc này công tử của Cao gia vừa đề tên lên bảng vàng, loại chuyện xưa này cũng rất hợp với tình cảnh hiện giờ. Nhưng khi chuyện xưa được kể, dường như có từng lớp màn nhẹ nhàng mở ra, sắc thái thần thoại của chuyện xưa bắt đầu dần dần triển lộ.

Kế Duyên nghe tới nhập thần. Trong lúc phân tâm ngẫu nhiên hắn quay đầu nhìn lại, phát hiện tất cả khách mời gần gần xa xa chung quanh đều vừa nghiêm túc vừa khẩn trương, gần như không có người nào động đũa và uống rượu.

Hắn đã từng được nghe một số người kể chuyện nói chuyện xưa. Có một số người cũng rất là lợi hại, ít nhất có thể hấp dẫn hắn. Còn người kể chuyện lợi hại như Vương Lập quả thực cũng là hiếm thấy.

Đánh giá khách quan mà nói, Vương Lập hiện tại so với ở bữa tiệc giao thừa ban đầu ở phủ Tấn vương càng lộ ra kỹ nghệ tinh xảo, hiển nhiên ngoại trừ việc Kế Duyên lấy chuyện xưa sinh động trợ giúp, mấu chốt cũng do tài năng của Vương Lập tiến bộ nhanh chóng.

"Ô hô ~~~~~~~~~~~ "

Từ sau tấm bình phong, thanh âm rõ ràng của tiếng nai quỷ dị mà không chút âm u vang lên. Toàn bộ tân khách đều nắm chặt ống quần hoặc nắm chặt tay. Không ít người cảm thấy da đầu run lên, trên người cũng nổi da gà. Bọn họ đều biết đây là tiếng của yêu quái.

Vương Lập học theo tiếng nai, dường như sau tấm bình phong đã không có người nào nữa, mà biến thành một con Lộc yêu.

"Lạch cạch..." "Lạch cạch..." "Lạch cạch..."

Mấy cái cửa sổ bị gió thổi ra.

"Hô ô... Ô..."

Một cơn gió mát trong đêm xuyên thấu qua cửa sổ lầu hai Chúng Thái Lâu lại càng khiến mọi người cảm thấy lạnh lẽo.

Gia phó của Cao gia vội vàng đóng cửa sổ lại một lần nữa, nhưng vẻ hứng thú của mọi người khi nghe chuyện xưa lại không hề giảm xuống.

Nếu không nhờ bên trong có một cái đèn lồng có thể chiếu ra một bóng người trên bình phong, nhìn thấy tiên sinh vẫn cầm quạt giấy trong tay như lúc trước, có lẽ sẽ có không ít người bị dọa nhảy dựng lên rồi.

Kế Duyên ánh mắt lạnh nhạt. Vương Lập kể chuyện rất hấp dẫn, nhưng "nội dung cốt truyện" dường như có biến hóa khác. Hắn giương ánh mắt nhìn về phía cửa sổ.

Một hồi gió lạnh thổi qua, bên cạnh một cái bàn vốn trống người, giờ đã xuất hiện một cô gái áo trắng đeo đồ trang sức rất trang nhã. Nàng ta đang nhìn về phía bình phong bên này.

"Có ý tứ, không hiện Thần quang nhưng lại có hương khói lượn lờ, chẳng lẽ đây là một vị nữ thần?"

Kế Duyên bất động thanh sắc, khóe miệng lại hiện lên một nụ cười.

"Đùng ~ "

Thước gõ nện xuống khiến bốn phía bừng tỉnh.

"Muốn biết sự việc phía sau thế nào, sau thời gian một chén trà sẽ tiến hành phân giải!"

Vương Lập nói xong câu đó, không ít khách quý cảm thấy tức giận, Cao lão gia cũng lập tức đứng lên nói.

"Xin mọi người gọi món ăn, uống chút rượu. Món ăn mới đưa lên còn chưa kịp dùng, nào nào nào, xin mời mọi người động đũa, xin mời!"

Vừa rồi, đại đa số mọi người đều nghe tới mức nhập thần, căn bản chẳng quan tâm tới ăn uống. Bây giờ người kể chuyện xin nghỉ một lúc, mọi người lúc này mới bắt đầu ăn uống một lần nữa, nhưng rất nhiều người vừa ăn vừa thảo luận về chuyện vừa nghe kể. Kế Duyên cũng giống như thế. Hắn cầm chiếc đũa kẹp lấy bánh gạo nếp màu trắng nóng hổi, lại khẽ chấm vào bát gia vị được chuẩn bị sẵn, bỏ vào trong miệng thưởng thức tư vị.

"Ai nha, vị tiên sinh kể chuyện có danh tiếng trong kinh thành quả nhiên không giống bình thường!"

"Đúng vậy, đúng vậy, vừa rồi trên người ta còn nổi da gà."

"Ngươi cũng vậy sao? Ta cũng vậy!" "A, thật trùng hợp."

"Công phu khẩu kỹ của Vương tiên sinh này quả nhiên rất cao minh. Trước đây ta cũng được chứng kiến một hai tiên sinh làm khẩu kỹ nhưng không hề lợi hại như ngài ấy."

"Ừ, còn cuốn sách tên "Bạch Lộc Duyên" này, lại chưa từng nghe qua chuyện xưa nào hay như vậy, thực sự là do Vương tiên sinh tự nghĩ ra hay sao?"

Nghe thế, một vị công tử trẻ tuổi ngồi cùng bàn với Kế Duyên có vẻ cực kỳ hưng phấn.

"Nghe nói là Thần tiên kể lại trong giấc mộng, ta còn nghe nói vị Vương Lập tiên sinh này du lịch khắp nơi tìm kiếm các loại chuyện xưa thần kỳ, có thể coi là một vị kỳ nhân."

Kế Duyên chỉ dùng bữa, bên cạnh có người nói chuyện nên hắn cũng phụ họa hai câu, sau đó thỉnh thoảng liếc nhìn chỗ bình phong. Từ bóng người trên bình phong do ngọn đèn lồng bên trong chiếu đến, Vương Lập cũng đang tận dụng cơ hội này uống trà giải khát, còn có một cô gái lúc nãy ôm Tỳ Bà đứng lên cầm lấy cây quạt tạo gió giúp gã.

Vương Lập ở bên trong bình phong cũng cố tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, uống xong trà liền nhắm mắt dưỡng thần. Khoảng chừng nửa khắc đồng hồ sau, gã mới mở to mắt, chắp tay gửi lời cảm ơn đối với cô gái ở bên cạnh.

"Đa tạ vị cô nương, cô nghỉ ngơi một chút đi, lát nữa còn phải gẩy Tỳ Bà đấy."

"Vâng!"

Cô gái để quạt xuống đi tới bình phong, ngồi trở lại vị trí của mình, bên cạnh lập tức có đồng bạn nói điều gì đó với nàng, còn chỉ vào bình phong che mặt cười trộm.

Theo thời gian trôi qua, Kế Duyên có thể cảm nhận rõ ràng tâm tư của khách mời đều không ở trên thức ăn, bởi vì rất nhanh Vương Lập sẽ tiếp tục kể chuyện. Hắn lại nhìn cô gái áo trắng có thể mang gió tới kia một chút, cũng là trạng thái y như vậy.

Trên bàn tiệc mà Kế Duyên ngồi, cũng chỉ có một mình hắn ăn uống liên tục. Mùi vị thức ăn của Chúng Thái Lâu quả thật không tệ, những năm này hắn phần chỉ ăn cơm với rau dưa, ngẫu nhiên thay đổi khẩu vị đúng là Thần tiên cũng mê say.

"Đùng ~ "

Vương Lập vỗ thước gõ, đứng dậy vứt bỏ quạt giấy, giọng nói mạnh mẽ mười phần lại vang lên lần nữa. Giờ khắc này, toàn bộ khách mời không ai tiếp tục dùng món, tất cả đều tập trung tư tưởng yên lặng lắng nghe.

"Nói tiếp lúc nãy, vị tiểu thư họ Bạch kia, nguyên lai là một con bạch lộc thành tinh, hóa thành một nữ tử trẻ tuổi hiện thân trước mặt Chu công tử..."

Vương Lập lại bắt đầu kể một lần nữa, bởi vì thời điểm này, chuyện xưa đã tiến đến giai đoạn nhất định, thư sinh không còn đau khổ cầu làm quan, mà bắt đầu có thêm sắc thái Thần Thoại và tình yêu huyền bí.

Trong thời gian này có quỷ quái, có yêu tinh, lại có một chút hung hiểm, một vài tình tiết đã được Vương Lập xếp đặt thiết kế cho có vẻ thăng trầm.
Trong lòng Kế Duyên lại cảm thán Vương Lập quả là một nhân tài, rõ ràng vốn nên là Chu thư sinh dính Yêu khí, thân thể dương khí suy yếu nên đi đường ban đêm gặp quỷ, lại được Vương Lập thêm thêm sửa sửa hóa thành một câu chuyện xưa mạo hiểm thần kỳ, ác quỷ pháp sư đều lên sàn, Bạch lộc nương tử cứu tướng công...

Ngay cả Kế Duyên nghe được cũng là cảm giác thú vị như đang xem kịch ở kiếp trước, chứ đừng nói gì đến đám khách mời ở đây. Bọn họ từ lâu đã như si như mê rồi.

Cuối cùng kể đến đoạn bạch lộc đi theo tướng công vào U Minh, lúc thỉnh cầu Thành Hoàng rút hồn giam giữ, mấy nữ nhân trong đám tân khách cũng đã rơi lệ.

"Từ đó, bạch lộc nương tử bị giam cầm ở Âm Ti, sống cùng với Chu lão gia tại âm phủ. Hàng năm, ngày giỗ của Chu lão gia cũng là ngày bạch lộc nương tử đến hình ngục của Âm Ti nhận roi phạt. Chân tình trên thế gian khó kiếm, nhân yêu mến nhau vĩnh viễn đi cùng nhau, làm cho người người thổn thức khôn xiết..."

Vương Lập kể đến đoạn này, nhẹ nhàng đè thước gõ xuống, phát ra tiếng động nặng nề.

"Ô hô ~~~~~~~~~~~ "

Tiếng nai âm u lại truyền đến lần nữa từ sau tấm bình phong.

Một đám khách mời ở bên ngoài nghe thấy vẫn có cảm giác điện giật như cũ, nhưng vẻ sợ hãi đã giảm đi rất nhiều, tình cảm bộc phát ra lại càng sâu nặng hơn.

Không ít người theo bản năng bắt đầu xoa bóp cánh tay và bắp đùi, nghe đến phần cuối của chuyện xưa lại nổi da gà.

"Bộp bộp bộp..." "Đặc sắc!"

"Kể quá hay, kể quá hay!"

"Bộp bộp bộp..." "Đúng vậy, đúng vậy, hay lắm hay lắm ~!"

"Vương tiên sinh thật sự quá giỏi!"

"Đúng vậy, kể thật hay."

...

Toàn bộ khách mời vỗ tay reo hò khen hay, cười to tán thưởng người kể chuyện Vương Lập kỹ nghệ cao siêu.

Chuyện xưa có tổng cộng bốn hồi, mất gần hai canh giờ mới kể xong. Hai cái bình phong cũng được người làm bưng xuống dưới, lộ ra Vương Lập bên trong vã mồ hôi đang lui xuống.

Cao lão gia cùng Cao công tử cũng cùng nhau đứng dậy, chắp tay cảm tạ.

"Đa tạ Vương tiên sinh đêm nay mang đến một chuyện hay, đa tạ tiên sinh."

Vương Lập vội vàng đứng dậy đáp lễ, trong miệng liên tục nói lời khiêm tốn.

Kế Duyên cũng đưa tay lên, thế nhưng lực chú ý đương nhiên càng đọng lại ở bên cửa sổ kia, chỉ thấy ánh mắt cô gái kia lành lạnh nhìn chăm chú lên Vương Lập, hai ống tay áo khẽ vung vẫy.

"Ô... Ô..."

Có một số cửa sổ trước đó được đóng lại bắt đầu bị mở ra. Cơn gió này lại lớn hơn trước kia rất nhiều, cũng mang theo tà tính. Rất nhiều cơn gió dường như đã chuyển biến, như lốc xoáy tiến vào bên trong chụp đèn, khiến cho những ánh nến kia dao động cực lớn.

Trong Chúng Thái Lâu đều có cảm giác lúc sáng lúc tối, một số khách mời cảm thấy bất an vì biến hóa kỳ dị này. Người nhà họ Cao phân phó tôi tớ đóng cửa sổ lại phát hiện rất nhiều cửa sổ không thể đóng được.

Gió càng lúc càng lớn, ánh nến bên trong chụp đèn liên tiếp bị dập tắt.

"A..." "Đây là thế nào!"

"Lão gia..."

Mọi người có chút hoảng hốt, Vương Lập trong sảnh đường lại cảm thấy hốt hoảng lảo đảo...

Chỉ trong nháy mắt tiếp theo, tất cả cơn gió đều ngừng lại, những cửa sổ lúc trước không thể động đậy cũng đột ngột mất đi lực cản, khiến vài tên tôi tớ đóng cửa sổ lảo đảo một cái rồi đâm vào cửa sổ.

Cô gái áo trắng kia kinh ngạc không kìm được quay đầu nhìn ngoài cửa sổ, hai tay khẽ vung lại phát hiện chung quanh không có chút phản ứng.

"A..."

Kế Duyên khẽ cười một tiếng, ngón trỏ khẽ vuốt trên mặt bàn, lấy rượu vàng để lại hai chữ "Định Phong" ở bên cạnh cái chén nhỏ kia.

Chương 258: Vẫn phải thực sự cầu thị

Dịch: Kemkensi

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Xem bộ dáng của cô gái áo trắng này đích thị là Quỷ tu nhưng đã chuyển sang Thần đạo, đối với thuật pháp như ngự phong vẫn còn thiếu sót trong lý giải và lực khống chế, cộng với đạo hạnh của bản thân cũng không quá cao cường, cho nên chẳng thể nào đùa cợt hô gió dọa người trước mặt Kế Duyên được.

Dù cô gái căng thẳng nhưng lại không thể phát hiện ra bất cứ dị thường nào, cũng chỉ có thể bình tâm lại.

Gió càng tĩnh lặng, đám khách mời bị quấy nhiễu trước đó cũng dần dần an tĩnh trở lại. Gã sai vặt của quán rượu và đám tôi tớ của Cao gia liền tranh thủ thắp lại những đèn lồng bị thổi tắt. Còn có người lập tức đi kiểm tra then gài trên cửa sổ, nghi hoặc vì sao lúc nãy lại bị gió thổi tung ra.

Từ khi mặt trời lặn cho đến bây giờ, khách mời đã được nghe kể chuyện và cũng đã ăn rất nhiều món ngon. Yến hội dừng lại lúc này cũng có thể để cho cả chủ và khách đều vui mừng.

Lần lượt có người cáo từ rời đi, nhưng vẫn chưa tới thời điểm bữa tiệc kết thúc. Tiếng cầm sắt trong lầu vẫn liên tục không dứt, vẫn luôn có chén nhỏ giao bôi. Những người ở lại đều có tửu lượng cao, vừa vặn chuyện xưa kia quá lôi cuốn khiến không ít người chưa kịp nâng ly, lúc này hiển nhiên đều có ý định không say không về rồi.

Vương Lập có chút choáng váng vuốt vuốt cái trán, lúc nãy đúng là gã bị cơn gió lạnh trực tiếp thổi qua, lúc này mới tỉnh táo lại một chút.

"Vương tiên sinh, lão gia dặn ta gửi tiền công cho ngài, xin mời đi theo ta."

Có quản sự của Cao gia đến bên cạnh Vương Lập, dẫn người kể chuyện đã thu dọn xong đồ đạc trên bàn tới chỗ trả tiền thù lao.

"Tốt, ta tới đây!"

Vương Lập nghe thấy lĩnh tiền, trong lòng cảm thấy vui vẻ, vội vàng xách đồ đạc của mình theo quản sự đi xuống lầu.

Kế Duyên nhìn thấy cô gái áo trắng kia quả nhiên cũng hấp tấp đứng dậy theo Vương Lập đi xuống. Hắn uống cạn chén rượu trước mặt, sau khi lau chữ viết được ghi bằng rượu bên trên bàn thì cũng đứng lên.

Thế nhưng hắn không trực tiếp đi xuống lầu, mà đi đến bàn tiệc của chủ nhân Cao gia, chắp tay với Cao công tử vẫn đang tiếp khách.

"Cao công tử, đa tạ quý phủ chiêu đãi. Kế mỗ còn có việc nên xin cáo từ trước, cho tại hạ gửi lời chào tới Cao lão gia!"

Cao lão gia dù sao tuổi tác cũng đã cao, vốn không thể thức quá khuya, lại vì cao hứng mà uống hơi nhiều rượu nên lão đã về phủ nghỉ ngơi, dù sao các trưởng bối cũng đã đi về gần hết.

Cao công tử hoàn toàn không quen Kế Duyên, nhưng nghĩ đến câu "cho tại hạ gửi lời chào tới Cao lão gia", lại cảm thấy không thể thờ ơ. Hơn nữa, phong độ của Kế Duyên thực sự bất phàm, vì vậy y vội vàng đứng lên đáp lễ.

"Vâng, Kế lão gia đi mạnh khỏe!"

Kế Duyên vốn đã muốn quay người khi nghe được câu "Kế lão gia" này lập tức vui vẻ.

"Haha, Kế lão gia ha ha ha ha... Thú vị thú vị..."

Vị Cao công tử mặc dù học vấn có lẽ rất tốt, nhưng lại không có thói quen của người đọc sách, hoặc có thể nói bởi vì Cao gia kết giao phần lớn là thương nhân, tới tham gia yến hội cũng đều là thương nhân giàu có.

Nếu như bản thân y không biết Kế Duyên, Cao công tử dĩ nhiên sẽ cho rằng người này là vị phú hộ nào đó quen biết cha mình, theo thói quen liền gọi Kế lão gia.

Kế Duyên cười lắc đầu.

"Công tử lúc này đã cao trung, gần như chắc chắn sẽ tới Uyển Châu làm quan, đường rất xa đó, khí hậu cũng không hề giống nhau. Ngươi cần phải chuẩn bị thật tốt một chút, trước khi rời quê hương đừng quên tế bái thắp hương trong miếu tổ tiên, lại mang theo một nắm đất của quê hương."

"Uyển Châu"

Cao công tử suy nghĩ trong nháy mắt hiểu được nguyên nhân trong đó. Cuối năm trước đến đầu năm nay, một mảnh "tơ lụa màu máu" chấn động triều đình. Trong phố xá U Châu truyền lưu không hề ít, nhưng dù sao khoảng cách hai nơi quá xa, y chỉ biết là có không ít quan tham bị giết, lại không biết rốt cuộc nghiêm trọng đến mức nào. Hiện giờ nghe ý của vị Kế tiên sinh này, dường như quan trường bên kia còn có rất nhiều chức vị trống.

"Uyển Châu là nơi tốt! Cũng là cơ hội tốt để phát triển bản thân mình!"

"Đa tạ Kế tiên sinh đề điểm!"

Cao công tử lại trịnh trọng chắp tay lần nữa, lần này không gọi lão gia nữa.

Kế Duyên khẽ gật đầu, rồi xoay người rời đi. Cao công tử nhìn hắn đi xuống lầu, sau đó mới ngồi xuống tiếp tục uống rượu.

Trong lòng không kìm được suy nghĩ, trong đám người quen biết của cha mình thế mà vẫn còn người không có mùi tiền. Y cảm thấy như gặp được danh sĩ, chờ khi trở về phải hỏi thăm cha mình, tốt nhất là mời bằng được vị Kế tiên sinh này tới nhà tâm sự thật kỹ.

Dưới lầu, quản sự của Cao gia mượn cái cân của Chúng Thái Lâu chia ngân lượng ngay trước mặt Vương Lập, tổng cộng hai thỏi bạc, một thỏi năm lượng và một thỏi hai lượng.

"Bạc đã được cân chính xác. Vương tiên sinh xin cầm lấy, năm lượng là tiền thù lao, hai lượng này là lão gia ban thưởng thêm cho tiên sinh."

Vương Lập trịnh trọng chắp tay.

"Đa tạ!"

Sau đó gã mới nhận lấy tiền tài, nụ cười trên mặt càng lớn, liên tục gửi tới lời cảm ơn rồi mới đi ra khỏi Chúng Thái Lâu.

Khi Vương Lập đi rồi, một cô gái áo trắng cũng theo đó rời đi, lúc đi qua ngang qua quản sự Cao gia lại khiến lão chợt rùng mình một cái.

"Hí...iiiiii... Đêm hôm khuya khoắt như thế này thực sự lạnh..."

Vừa quay đầu lại thấy Kế Duyên đi xuống, lão lại khẽ cười chào hỏi. Kế Duyên cười đáp lại, nhanh chóng rời khỏi Chúng Thái Lâu.

Tuy rằng gõ mõ cầm canh còn chưa đánh canh ba, nhưng lúc này không lệch lắm đã là cuối giờ Hợi, đối với đại đa số cư dân trong thành mà nói đúng là lúc ngủ say, trên đường phố không có một bóng người.

Vương Lập sau khi ra khỏi Chúng Thái Lâu, thần thái lại hấp tấp đi về phía nam như trước khi xuất phát."Ô... Ô..."

Gió đêm thổi qua người khiến gã run lẩy bẩy. Vương Lập nắm thật chặt bọc quần áo, bước chân nhanh hơn một phần.

Khi đi tới một ngã ba đường, gã do dự một hồi nên lựa chọn về nhà hay đi tới một phương hướng khác, cuối cùng vẫn không trở về nhà mà lựa chọn đi về phía Tây.

"Vương tiên sinh, Vương tiên sinh xin dừng bước!"

Một giọng nói lạnh lùng dễ nghe từ phía sau lưng truyền đến, Vương Lập nghi hoặc xoay người nhìn lại, phát hiện có một cô gái mặc quần áo màu trắng bồng bềnh đang đứng sau lưng mình.

Vương Lập nhìn chung quanh một chút, dường như cũng không có người nào khác ở đây.

"Xin hỏi cô nương đang gọi tại hạ?"

Cô gái nhẹ nhàng làm vạn phúc (*) với Vương Lập, cười nói.

(*) vạn phúc: lời chào của phụ nữ thời xưa

"Sớm nghe nói "Bạch Lộc Duyên" được Vương tiên sinh gửi gắm tình cảm chân thành tha thiết, ngày hôm nay được nghe ba hồi thật sự là chuyện may mắn."

Sớm được nghe kể.

Vương Lập nhíu mày, gã chưa từng kể chuyện "Bạch Lộc Duyên" ở trong phủ Thành Túc này, sao có thể đã sớm được nghe,lẽ nào cô gái này ở chỗ khác đã từng nghe chuyện của gã.

"Ấy, đa tạ cô nương tán dương. Đêm dài vắng người như thế này, cô nương một mình đi lại trên đường có chút sơ suất rồi, vẫn nên nhanh nhanh về nhà đi."

"Vương tiên sinh nói rất đúng, tiểu nữ rất sợ khi một mình đi trong đêm tối, không biết Vương tiên sinh có thể tiễn tiểu nữ về nhà được hay không?"

"Thế nhưng... Cô nam quả nữ..."

"Lẽ nào Vương tiên sinh muốn tiểu nữ một mình trở về ư?"

Cô gái áo trắng hỏi một câu như vậy, lại thấy Vương Lập vẫn còn đang do dự, liền dựa sát vào bên người Vương Lập, nhỏ giọng nói một câu.

"Vương tiên sinh, xin hãy đi theo ta đến đó, ta có thể giúp ngài gặp lại Đoạn Mộc Uyển."

"Uyển Nhi! Cô biết nàng ấy sao? Đi đi đi, đi nhanh lên!"

Gã không do dự nữa, rời đi cùng với cô gái, mà Kế Duyên đang ở nơi xa phía sau thấy vậy lại nhíu mày suy tư.

"Đoạn Mộc Uyển là người nào? Hương khói Thần Đạo của cô gái áo trắng này không quá ổn, cũng không biết lai lịch ra sao?"

Hắn không ngừng bước, phảng phất giống như súc địa mà đi, nhẹ nhàng khoan khoái theo sau Vương Lập cùng nàng kia.

Một kẻ phàm phu như Vương Lập đương nhiên không thể hiểu rõ, nhưng Kế Duyên lúc này lại thấy rõ ràng, bởi vì bị cô gái áo trắng dẫn dắt, tốc độ đi đường của hai người quá khác với bình thường, gần như nhanh hơn cả người thường chạy bộ.

Bên trong từng cơn gió đêm, ba người một trước một sau càng chạy càng xa càng đi càng lệch, cuối cùng lại đi tới bên tường thành. Cô gái lôi kéo Vương Lập đi lên trên tường thành, cứ bước chậm dưới bầu trời cao rời khỏi cửa thành Thành Túc phủ.Vương Lập dưới thuật mê hoặc, không thể phát hiện được tình cảnh của mình, còn tưởng rằng đang đi dạo cùng cô gái trên đường trong thành.

Kế Duyên như một con chim yến, bám tường thành nhảy lên sau đó lại đáp xuống, vẫn theo sau hai người như cũ. Hắn muốn nhìn Thần nữ này muốn làm trò gì.

Rất nhanh, hai người đã đi ra khỏi phủ thành mười dặm, đến nơi này tốc độ mới chậm lại, dường như cũng không có mục đích chuẩn xác.

"Vương tiên sinh, tiểu nữ có một chuyện không rõ, muốn thỉnh giáo tiên sinh."

"Là Uyển Nhi muốn cô hỏi hay sao, cô nương cứ nói đừng ngại."

Vương Lập liên tiếp ngắm nhìn phương xa, cho rằng sẽ có người chờ ở nơi đó.

Cô gái áo trắng sắc mặt lạnh lẽo xoay người lại, nhìn chằm chằm vào ánh mắt Vương Lập.

"Rốt cuộc Vương tiên sinh biết được chuyện xưa "Bạch Lộc Duyên" này từ nơi nào vậy, nương tử Bạch Lộc trong chuyện xưa thật sự bị giam giữ trong Âm ti, đời đời nhận cực hình ư?"

"Vương mỗ cũng không biết rõ chuyện này, lại chưa từng được gặp, Uyển Nhi đâu rồi, Uyển Nhi ở đâu?"

Vương Lập bởi vì dính phải thuật mê hoặc, có vẻ không được tập trung.

"Vương Lập! Ta đang hỏi thì ngươi phải trả lời, ta tìm ngươi lâu như vậy, đừng ở chỗ này giả ngu với ta!"

"A cô nương tìm ta đã lâu ư, đừng có nói đùa, Uyển Nhi đâu?"

Cô gái áo trắng cười lạnh một tiếng, vung tay áo quạt một cái vào trên người Vương Lập. Gã lảo đảo một cái rồi ngã nhào xuống đất, vuốt vuốt cái trán có chút đau đớn rồi chợt tỉnh táo lại.

"Ô hay.. ta đang ở đâu, lẽ nào ta đang nằm mơ."

Đập vào trong mắt đều là một mảnh hoang dã, đâu còn có bóng hình con đường hay kiến trúc trong thành.

"Vương Lập, mau nói ngươi làm sao biết chuyện xưa về "Bạch Lộc Duyên" này, một kẻ phàm phu tục tử như ngươi, sao có thể biết được chuyện như thế này, hơn nữa, hơn nữa càng tỉ mỉ như thế..."

Vương Lập lúc này xoa bóp cánh tay của mình, thần sắc có chút bối rối. Gã thử vặn vẹo thân thể mình, đau quá, đây không phải là giấc mơ, có thể mình gặp phải yêu tà, tinh quái.

"Cô, cô nương, trước khi Vương mỗ kể chuyện đã nói, đây là chuyện được Tiên nhân kể lại trong mơ, tại hạ cũng chỉ sửa chữa, trau chuốt lại một chút mới trở thành cái chuyện xưa này."

"Thần tiên, ha ha, Tiên nhân kể lại trong mộng, có Tiên nhân nào lại báo mộng chuyện tình cảm của Yêu vật cho ngươi chứ?"

Vương Lập nuốt ngụm nước miếng.

"Thực ra, thực ra là Vương mỗ nhận được ba chữ "Bạch Lộc Duyên" mà Tiên nhân để lại, chạm đến cảnh ý trong lòng mình, sau đó chật vật rơi vào trong giấc mộng đấy..."

Cố gái hơi sững sờ, dĩ vật truyền thần ư?

Nói như thế này thì độ tin cậy mới cao hơn vài phần.

Nghĩ tới đây, trong lòng cô gái lại dâng lên phẫn nộ.

"Nói như vậy nương tử Bạch Lộc thật sự nhận nỗi khổ Tiên hình ở Âm ti, chỉ vì nghe theo tên tướng công Chu Niệm Sinh khốn nạn kia mà thực sự lôi kéo nàng cùng tiến vào U minh, Âm ti quất roi sẽ làm cho nàng hồn phi phách tán đấy!"

Trong mắt cô gái đối diện toát ra ánh sáng màu lam lạnh lẽo. Sắc mặt trắng bệch dí sát bộ mặt của Vương Lập, một tay chộp lấy cổ gã, móng tay bắt đầu dài ra.

"Quỷ... Lệ, Lệ quỷ..."

Vương Lập sợ tới mức mặt không còn chút máu, chân đều mềm nhũn, bản năng muốn sống khiến gã run rẩy giải thích.

"Không, không phải... Kết cục mà Thần, Thần nhân truyền thụ, đúng, đúng là tương đối tốt... Vị nương tử Bạch Lộc kia, mặc dù thân vào U minh, nhưng, nhưng có Thổ thần cùng một vị Tiên Nhân bảo đảm, Âm ti cũng không làm khó dễ, hàng năm chỉ chịu một roi mà thôi..."

Khuôn mặt dữ tợn của cô gái rõ ràng sửng sốt một chút.

"Không phải trong chuyện xưa của ngươi đã kể là Thổ địa công thương tình xin Thành Hoàng đóng cửa, Bạch Lộc trong ngày giỗ của Chu Niệm Sinh mỗi năm đều phải nhận Tiên hình cả ngày ư?"

"Chuyện này.. Thế nhưng là, thế nhưng là do tại hạ thêm thắt một chút điểm mới... Vương mỗ thề với trời, không hề nói ngoa một câu!"

Trong mắt cô gái ánh sáng âm u lập loè, giống như muốn thấy rõ Vương Lập có nói láo hay không, mà sắc mặt gã lại trắng bệch không dám nhìn cô.

"Ngươi còn dám gạt ta!"

Cô gái trong cơn giận dữ, ngón tay kia dài ra trong nháy mắt, đâm tới một con mắt trên mặt Vương Lập.

"Định."

Kế Duyên nói ra một sắc lệnh. Móng tay hiện ra màu lam nhạt cách mắt trái Vương Lập không quá một tấc. Gã đã dọa sợ tới mức bại liệt, hô hấp đều run run rẩy rẩy.

Chương 259: Nhất chi Hồng Tú(*)

Dịch: Kemkensi

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

(*) Một nhành hoa thắm đỏ

Dù Vương Lập bị dọa đến cơ tim co rút, nhưng vẫn rất biết điều. Gã hiểu rằng đã có cao nhân đến cứu mình.

Nữ tử trước mắt hoàn toàn không còn bất kỳ phản ứng nào nữa, ngay cả con ngươi cũng cứng đờ. Mặc dù là thế, Vương Lập cũng không dám nhìn nhiều.

Nữ tử đáng sợ trước mặt tuy không còn nhúc nhích nhưng tay trái lại bóp chặt lấy cổ gã. Cho nên dù rất muốn ngoảnh đầu đi nhưng gã vẫn không thể tránh thoát, cũng không thể quay đầu. Gã chỉ có thể cố hết sức liếc mắt nhìn sang bên cạnh.

Trời tối nhìn không rõ, trong tầm mắt chỉ thoáng thấy một vị tiên sinh áo xanh đang chậm rãi tới gần.

Kế Duyên đi đến bên cạnh hai người. Vừa rồi, hắn dùng Định Thân Pháp mà không có sự chuẩn bị từ trước, hơn nữa đối phương có vẻ am hiểu đạo lý của nguyện lực hương hỏa, nên Định Thân Pháp cũng bị hạn chế ở một mức độ nào đó, thời gian khóa không được bao lâu.

Cho nên Kế Duyên dứt khoát phẩy ống tay áo về phía nữ tử, trực tiếp đánh văng ra thân thể ả ta ra ngoài hai ba trượng. Hơn nữa, hắn cũng thuận thế giải phép Định Thân để cho đối phương khôi phục lại quyền khống chế thân thể.

“Ai u… Ui…… Ui……”

Vì mất đi sự kiềm chế của nữ tử, Vương Lập liền kêu to một tiếng, chân nhũn ra, té ngã trên bãi cỏ. Gã cố gắng đứng lên, nhưng chân thật sự mềm nhũn vô lực, chỉ có thể quỳ bò trên mặt đất không ngừng chắp tay vái Kế Duyên.

“Đa tạ cao nhân cứu mạng, đa tạ cao nhân cứu mạng!”

Kế Duyên hờ hững nhìn nữ tử áo trắng phía sau Vương Lập. Hắn chỉ tùy ý đứng đó đã khiến đối phương đề phòng cực điểm, thậm chí không dám bỏ chạy.

Người tới chắc chắn là tiên đạo chính thống, nữ tử rất tin tưởng điểm này, cho nên không dám lộ ra tướng mạo hung dữ như vừa nãy, ngược lại còn thu hồi móng vuốt và vẻ mặt dữ tợn, nghiêm túc nhìn chăm chú vào Kế Duyên.

“Không đến mức cứu mạng, nàng ta gần như không dám trực tiếp giết chết ngươi, nhưng Kế mỗ tò mò là……”

Nửa câu đầu Kế Duyên nói với Vương Lập, nửa câu sau lại hỏi nữ tử áo trắng kia.

“Là ngươi có tình sâu nghĩa cũ gì với Bạch Lộc, hay là ngươi chỉ đơn giản có thâm thù đại hận với Vương Lập?”

“Quả nhiên có cao nhân gần đây, khó trách vừa rồi thi pháp trong tửu lầu không thành. Hừ, vị tiên trưởng này đang ỷ vào bản thân thần thông quảng đại thực lực cao cường, muốn bắt nạt tiểu nữ sao?”

Nữ tử áo trắng lạnh giọng hỏi lại Kế Duyên một câu, nhưng kỳ thật trong lòng chẳng thể trấn định như ngoài mặt. Loại thuật pháp thần thông vừa rồi quá mức huyền bí, nàng chưa từng nghe thấy.

Những lời này lại có thể chọc Kế Duyên cười.

“Có ý tứ, ta định trụ ngươi chính là ỷ vào pháp lực thần thông, còn ngươi tìm tới người kể chuyện này thì hợp lý lắm sao?”

Nhưng nàng ta lại không bị làm khó, suy nghĩ cực nhanh, sớm sắp xếp câu chữ đâu ra đó, trực tiếp chỉ vào Vương Lập rồi trả lời.

“Tiên trưởng hỏi hai vấn đề, đều dính dáng tới tiểu nữ, thứ nhất, năm đó Bạch Nhược tỷ tỷ có ân với ta, trợ giúp ta báo đại thù sinh tử, tất nhiên là ân tình sâu nặng.”

“Thứ hai, đừng nói Vương Lập này vừa nãy kể đoạn kết có lừa gạt ta hay không, vẫn còn chuyện hắn viết sách bịa đặt nói xấu ta, hạ thấp ta; càng được truyền bá rộng thì ảnh hưởng ta phải chịu càng lớn, chọc mù một con mắt của gã cũng không quá đáng!”

Kế Duyên hơi kinh ngạc nhìn thoáng qua Vương Lập, rồi nhìn sang nữ tử này.

“Bịa đặt nói xấu ngươi?”

Sau đó ý nghĩ lóe lên, hình như hắn đã phát hiện ra.

“Ngươi chính là con quỷ trong chương hai của cuốn "Bạch Lộc Duyên" sao?”

Kế Duyên kinh ngạc hỏi một câu, nữ tử áo trắng thầm bực bội, nhưng không dám nổi giận với Kế Duyên, chỉ có thể vừa nhìn Vương Lập vừa nghiến răng nghiến lợi nói.

“Tiên trưởng đoán không sai, tiểu nữ đúng là con quỷ hung ác uống máu hút tủy, ăn thịt người không nhả xương kia!”

Hay ghê, thật là trùng hợp một cách kỳ lạ. Ngay cả Kế Duyên cũng nghĩ rằng trong câu chuyện cũ làm nhạc đệm cho tự truyện của Bạch Lộc, con quỷ kia hẳn phải sớm hao hết thọ âm, địa hồn về đất, thiên hồn về trời.(*)

(*) Người có 3 hồn: địa hồn quy địa phủ, thiên hồn quy thiên đường, nhân hồn quanh quẩn ở mộ

Không ngờ rằng chẳng những vẫn tồn tại, hơn nữa còn bước được lên con đường Thần đạo.

Vương Lập nghe vậy cũng muốn ngu luôn, có cái gọi là nghệ thuật cải biên, là thủ đoạn thường dùng khi viết sách kể chuyện xưa, ví như tác phẩm trứ danh "Hoàng Tướng Quân Truyện". Hoàng tướng quân này cũng chẳng phải là con người hoàn hảo, cũng có khuyết điểm, nhưng trong tập truyện tiểu sử lại mang hình tượng trung liệt gần như hoàn mỹ.

Mà trong "Bạch Lộc Duyên" của Vương Lập, vì để câu chuyện càng thêm tuyệt diệu, càng thêm khúc chiết, càng thêm biến hóa, tất nhiên gã cũng sẽ thêm rất nhiều tình tiết tự bịa trong nội dung câu chuyện. Vai ác lớn nhất trong chương hai đại khái là “Con quỷ hung ác” và “Pháp sư hồ đồ là đồng đội heo”.

“Thần đạo coi trọng nguyện lực, cũng coi trọng miệng lưỡi của người đời, muốn tránh mà không thể tránh, đúng là sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, nếu về sau "Bạch Lộc Duyên" càng lưu truyền rộng rãi hơn, quả thật ……”

Kế Duyên hơi suy nghĩ mới nói tiếp.

“Xem như ngươi đủ để bị "ghê tởm" rồi.”

Dù sao chuyện trong sách của Vương Lập phần lớn không ghi rõ tên họ, bảo cắt đứt đường tu hành thì hơi quá, nhưng tuyệt đối có ảnh hưởng, thực sự sẽ bị coi thành quỷ thần đáng ghê tởm.

“Nói như vậy, ngươi từ Yến Châu đến đây à? Khó trách hương hỏa bất ổn, đã rời khỏi địa giới rất lâu rồi phải không?”

Địa chích Thần đạo không thể so với chân tu, rời khỏi địa giới càng lâu, hương hỏa và pháp lực bị tiêu hao càng nhiều. Nếu không tìm được nguồn bổ sung, sẽ trở nên thu không đủ chi. Hơn nữa, vì không ở địa bàn cai quản mà thực lực và thần thông cũng sẽ yếu đi kha khá.

‘Cũng coi như là một người trọng tình trọng nghĩa, quá nửa là đang tưởng nhớ đến chuyện của Bạch Lộc.’

Kế Duyên nghĩ như vậy bởi vì lúc mới đầu nữ tử này vẫn không nói thẳng rằng Vương Lập bịa đặt chuyện của nàng, mà vội vàng dò hỏi tình huống của Bạch Lộc, chờ khi gặp cao nhân rồi, nàng mới nhấc lên tầng nhân quả tới vì cái danh “hung ác” trên đầu mình.

“Đúng là sau khi nghe một thương nhân kinh thành kể chuyện, ta từ U Châu tìm tới, nhưng sao tiên trưởng biết ta đến từ Yến Châu? Trong "Bạch Lộc Duyên" chưa từng nhắc tới chỗ này mà, là tiên trưởng tự tính toán ra à?”

Bạch y nữ tử thả lỏng không ít. Xem xét tình hình hiện tại, tiên trưởng này chịu nghe đạo lý, hẳn sẽ không làm khó nàng.

Kế Duyên cười lắc đầu, vốn chẳng muốn giấu diếm cái gì, không trả lời câu hỏi mà nói với Vương Lập trên mặt đất.

“Lúc trước trong phòng thuê ở góc đường ngõ Vĩnh Ninh trên kinh thành, chính là Kế mỗ viết xuống ba chữ ‘Bạch Lộc Duyên’ để trên bàn của ngươi.”

Vương Lập tức khắc mở to hai mắt nhìn, chỉ vào Kế Duyên hồi lâu nói không ra lời.
“Ngươi, ngươi, ngươi, ngươi chính là thần tiên giúp Bạch Lộc xuống dưới U Minh. Ngươi chính là lão thần tiên mà Bạch Lộc nương tử cõng trên lưng*!”

Thần nữ trắng sửng sốt hồi lâu, cũng kịp phản ứng. So với Vương Lập, nàng hiểu rõ một tầng quan hệ này đại biểu cho cái gì, không khỏi thất thanh nói lớn.

“Tiên trưởng ngài, ngài là sư tôn của Bạch Nhược tỷ tỷ ư?”

Kế Duyên há miệng thở dốc, nghĩ đến lời nói dối thiện ý này thật sự không nên bị lộ tẩy, chỉ có thể than một câu.

“Trên danh nghĩa là vậy.”

Tiếng thở dài này, vào tai của Vương Lập và nữ tử áo trắng, liền thành nỗi niềm tiếc hận với đệ tử.Nơi hoang dã cỏ dày cây thưa, gió đêm thổi sương mù đến, trải qua một trận lo lắng rồi một cuộc giằng co, cuối cùng lại thành Vương Lập và nữ tử áo trắng cùng há hốc mồm.

Đặc biệt là khi biết được ba chữ “Bạch Lộc Duyên” ban đầu là do Kế Duyên viết, dù là Vương Lập hay là Thần nữ áo trắng tên Trương Nhị đều có vẻ kích động.

Người trước cảm thấy bản thân chẳng những giữ được mạng, còn gặp được thần tiên, người sau biết tình huống thực sự của Bạch Lộc.

Đừng bảo Vương Lập nguyện ý tin tưởng Kế Duyên, ngay cả Trương Nhị cũng như thế.

Lời Kế Duyên nói ra bây giờ tất nhiên khác với lời Vương Lập nói trong tình huống chột dạ sợ hãi lúc trước, chứa một phần khí độ khiến người ta tin phục, một vài chi tiết cũng có thể đối chứng được. Hơn nữa, trong mắt của bạch y nữ tử, nhân sĩ tu tiên có cảnh giới đạo hạnh bậc này cũng khinh thường bịa ra một lời nói dối như thế.

Còn về chuyện nữ tử áo trắng bị bịa đặt, Vương Lập không phải kẻ ngốc, bảo đảm đủ kiểu rằng tuyệt đối sẽ sửa chữa cốt truyện lại. Lúc này mới khiến Trương Nhị nể mặt Kế Duyên tha cho gã.

Giờ này chắc đã qua giờ Tý, Vương Lập, Kế Duyên và Trương Nhị sóng vai đi cùng nhau trong phủ thành Thành Túc phủ. Phương hướng đang đến không phải là nhà Vương Lập, mà đi về phía thành tây nam, cũng chính là nơi lúc trước Vương Lập muốn đi.

Trong ba người, Kế Duyên đi ở giữa, Vương Lập và nữ tử áo trắng Trương Nhị phân biệt trái phải đi hai bên.

“Đoạn Mộc Uyển chính là danh kỹ của U Châu, cầm kỳ thi họa đều tinh thông, càng giỏi lấy lòng người khác, khiến đông đảo con cháu quyền quý mê muội bám lấy, được người ta xưng là nhất chi hồng tú. Hừ hừ, kỳ thật hiện giờ Hồng Tú sớm không còn là người thật nữa, chỉ là một con hồ ly tinh giả mạo mà thôi.”

“Sao chứ?”

Kế Duyên nhíu mày liếc mắt nhìn Trương Nhị một cái, chờ nàng nói tiếp. Vương Lập ở bên cũng bày ra vẻ mặt không thể tin nổi.

“Làm sao có thể? Hai ngày trước ta mới gặp Uyển Nhi…… Nàng, nàng tuyệt đối là con người!”

“Hắc, vậy lúc nãy tiểu nữ tử mới lạc đường, có giống người hay không?”

Trương Nhị giả trang thành bộ dạng yếu đuối trêu chọc Vương Lập một câu, lập tức khiến gã nghẹn họng không trả lời nổi. Sau đó, nàng mới nghiêm túc nói với Kế Duyên.

“Ta từng lưu lại Thành Túc phủ một quãng thời gian ngắn, vốn dự tính tối nay ở trên Đại Tú thuyền bên kia để ôm cây đợi thỏ chờ tên thuyết thư này, tình cờ phát hiện lai lịch của Hồng Tú nương nọ. Ả ta chính là con hồ ly tinh từng quậy phá vài lần trên ngọn núi thuộc địa bàn cai quản của ta, cái mùi nước tiểu đó ta không ngửi sai đâu.”

(*) bản gốc là Đại Tú Thuyền: Đại Tú có nghĩa là hoạt động biểu diễn, trình diễn, hoặc phô trương thanh thế

Kế Duyên nheo đôi mắt lại.

“Âm Ti nơi đó không phát hiện hay là không thèm quản?”

“Âm Ti chắc còn chưa biết chuyện này. Quê hương của Hồng Tú không phải ở Thành Túc phủ, mà bản thân ả chưa chết. Đại Tú thuyền lại trôi trên sông Túc, thuộc về địa giới của Thuỷ thần. Vả lại khi hành sự, nàng ta cũng rất cẩn thận, giỏi ẩn nấp.”

Kế Duyên hơi nghiêng mặt nhìn qua Vương Lập, lộ vẻ suy tư.

“Hồng Tú… Có hơi quen tai……”

Đúng rồi, không phải vừa hay chính là nữ tử mà Tiêu gia công tử trên thuyền lâu lúc trước ái mộ đó ư?

Chương 260: Thật không đơn giản

Dịch: Kemkensi

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Ba người không ngừng bước chân, đi lại dưới màn đêm yên tĩnh trong thành, vẫn luôn hướng thẳng tới phía Tây Nam.

Kế Duyên chưa nói muốn đến chỗ miếu Thành Hoàng, Trương Nhị liền hiểu hắn chắc chắn muốn đích thân đi xem thử tình huống.

Loại chuyện này Kế Duyên không cần phải báo cho đám quỷ thần của Âm Ti, một là dễ gây tranh chấp địa bàn, hai là cũng khá phiền toái, đơn giản thô bạo một chút thì tốt hơn.

Trong ba người, Kế Duyên tò mò thầm phỏng đoán, Vương Lập chau mày, chỉ có Trương Nhị là nhẹ nhàng nhất. Kế tiên sinh giúp nàng một phong sắc lệnh, tương đương với giúp nàng tạm thời ngưng tiêu tan nguyện lực, không cần lo lắng như lúc trước nữa.

Thành Túc phủ thành tương đối kỳ lạ ở chỗ, hơn phân nửa thành phía nam không xây dựng tường thành, mà trực tiếp giáp với sông Túc. Sông Túc là một con sông khá lớn, mặt sông rộng khoảng mấy chục trượng. Phương pháp xây dựng này biến một đoạn phía tây nam của Thành Túc phủ trở thành một bến cảng tự nhiên.

Bến cảng to lớn này chẳng những là tuyến giao thông đường thủy then chốt của Thành Túc phủ, là nơi phồn hoa nhất trong thành, đồng thời cũng là nơi phong hoa tuyết nguyệt(*) tuyệt vời nhất, tất nhiên còn xa mới sánh được với quy mô ở bên ngoài Xuân Huệ phủ.

(*)nơi nam nữ nói chuyện yêu đương, nếu nghĩ xấu thêm một chút thì sẽ có nghĩa ám chỉ phố đèn đỏ

Đại Tú thuyền trong lời Trương Nhị cũng ở chỗ này, là thuyền kỹ nữ nổi danh nhất Thành Túc phủ. ‘Nhất chi hồng tú’ bên trong càng nổi danh khắp U Châu, thậm chí ngay cả lão gia và công tử có tiền ở kinh đô và vài phủ lân cận còn nghe danh mà đến.

So với sự yên tĩnh ở các nơi khác trong thành thì giờ phút này, bến cảng sông Túc trong thành vẫn đông người qua lại. Thời gian này còn ở bên ngoài, lại tới địa phương thế này, đang ôm mục đích gì tất nhiên không cần phải nói ra, có vài người còn lén lút trốn nhà đến đây.

Đại Tú thuyền là một cách nói khéo, kỳ thật ngoại trừ cái thuyền lâu kia, bên cạnh còn có một tòa thanh lâu với quy mô lớn hơn, tên là Đại Tú Lâu. Thuyền biểu diễn chân chính sẽ neo ở sườn lõm ngay bờ sông phía sau thanh lâu. Các tòa nhà hai bên bờ sông đều thuộc phạm vi của Đại Tú Lâu, hình thành một cái bến nho nhỏ vây quanh Đại Tú thuyền bên này, chỉ khi đã tiến vào thanh lâu, rồi sau đó đi ra từ cửa sau của thanh lâu, mới có thể lên được thuyền biểu diễn.

Đám người Kế Duyên còn chưa tới gần, âm thanh oanh oanh yến yến trộn lẫn tiếng cười duyên trêu chọc cùng vài thét chói tai, đã truyền vào trong tai Kế Duyên, chỉ chốc lát, từng đợt mùi hương hỗn tạp của son phấn cũng chui vào mũi.

Kế Duyên cũng chẳng chút lúng túng, trực tiếp dẫn Vương Lập đi đến thanh lâu kia. Tuy Trương Nhị cũng đi theo, nhưng tất nhiên đã làm phép, để trừ Kế Duyên và Vương Lập ra, những người khác không nhìn thấy nàng.

“Trương công tử, sao hôm nay tới trễ dữ vậy?”

“Triệu quan nhân, đi mạnh khỏe ha!” “Qua đây qua đây, vị lão gia này mời tiến vào……”

Bên ngoài thanh lâu có một ít nữ tử đang lôi kéo khách nhân. Những người đi trên đường quãng thời gian này, có người trực tiếp đi vào, đã trễ đến thế cũng chẳng cần phải lảng tránh gì nữa, mặc dù có người làm bộ chỉ đi ngang qua, nhưng bị mời gọi lôi kéo một chút liền ỡm ờ vào trong.

“Úi da~~~ Vương công tử, ngài lại tới nữa rồi ~~~ mau mau mời vào a! Ô kìa vị quan nhân này là ai a, phong độ thật mê người ghê đó!”

Ba người đến gần hơn, Vương Lập lập tức bị cô nương bên ngoài nhận ra, tức thì có người nhào tới giữ chặt tay gã kéo vào trong.

“Ặc, ấy… Kế tiên sinh, ta… Ta không hay tới đây đâu……”

Cô nương thanh lâu cũng giỏi nhìn người, kẻ nào có thể quá phận thân thiết lôi kéo, người nào không thể tùy tiện chạm vào bọn họ, trong lòng đều đại khái tự có tiêu chuẩn cân nhắc riêng.

Ví như Vương Lập, có thể thân thiết kéo vào trong, thậm chí còn dùng thân thể cọ cọ lên người gã, nhưng Kế Duyên các nàng không dám, tuy rằng rất nhiều cô nương đều đang nhìn Kế Duyên, thậm chí có người còn động tâm.

Nhưng Kế Duyên chỉ đứng đó, không ai dám tùy tiện lôi kéo.

“Hừ, không hay tới? Ai tin, Kế tiên sinh ngài xem, người này chẳng nói thật câu nào!”

Mặt Vương Lập xấu hổ đỏ bừng, không dám nhìn biểu tình của Kế Duyên. Đây chính là thần tiên báo mộng chuyện xưa đấy, không biết sẽ nghĩ gã thành thứ gì.

Kiếp trước Kế Duyên chưa gặp trường hợp này, nếu đổi thành Kế Duyên của kiếp trước chắc cũng sẽ đỏ mặt, nhưng giờ phút này trên mặt hắn lại không có cảm xúc gì đặc biệt, tâm tình tương đối bình thản. Đương nhiên, trong lòng hắn vẫn có một tia khẩn trương như cũ, nhưng không hưng phấn cũng không khinh thường chán ghét ai.

Nếu nói kiếp trước còn có gái làm điếm chỉ vì muốn kiếm tiền nhanh, vậy nữ tử thanh lâu kiếp này, nếu không phải từ nhỏ đã bị bán cho kỹ viện, thì chính là gặp họa lớn bị biến thành tiện tịch*. Hoàn cảnh của xã hội bấy giờ tạo ra áp lực có thể đè chết người khác, ngoại trừ vài người cá biệt có vận khí tốt, gần như cả đời không thể xoay chuyển.

(*)Tiện tịch: tự xưng là tiện dân, không thuộc về tứ dân là sĩ-nông-công-thương, là cấp bậc xã hội thấp nhất trong xã hội Trung Quốc cổ đại, đa phần là nô lệ, người hầu, kỹ nữ, ngư dân Quảng Đông, người vô nghề vùng Thiệu Hưng,...

“Vương công tử, sao ngài không tiến vào, vị quan nhân này, có muốn vào nghỉ tạm một chút hay không, bên ngoài gió lớn quá, rất lạnh đó!”

Những cô nương đó đều đã nhận ra, Vương Lập xấu hổ là do đang nhìn sắc mặt của Kế Duyên.

Ngay sau đó Kế Duyên gật đầu nói.

“Vương tiên sinh, chúng ta vào đi thôi.” Mấy nữ tử ở bên cạnh thầm vui vẻ, lập tức có vài người muốn tới kéo tay Kế Duyên.

“Ông……”

Kiếm Thanh Đằng phía sau Kế Duyên rung lên một tiếng lộ ra mũi kiếm, một trận kiếm ý gây áp lực khắp chu vi nửa trượng quanh thân Kế Duyên.

Ở gần đó bất luận là Vương Lập hay là mấy nữ tử thanh lâu, đều cảm thấy ù ù trong tai, hơn nữa còn có cảm giác hoảng hốt cực độ. Thậm chí, không ít người hốt hoảng lùi vài bước theo bản năng.

“Đều là kẻ đáng thương thân bất do kỷ mà thôi.”

Kế Duyên thấp giọng lẩm bẩm một câu, tức khắc cảm giác khiến nhân tâm giật mình hoảng hốt biến mất vô tung.

Trương Nhị hoảng sợ lùi ra xa phải đến vài chục trượng. Nàng đứng từ xa nhìn về phía Kế Duyên không dám đến gần, so với phàm nhân nàng càng cảm thụ được rõ ràng hơn cả.

Trong nháy mắt vừa rồi, nàng như nhìn thấy ảo giác mờ nhạt rằng có vô cùng vô tận ngân quang sáng như tuyết tràn ngập. Đó là một cảm giác sắc bén khó có thể hình dung, phàm nhân như bị bao bọc bởi ngọn gió rét buốt còn mang theo hơi ẩm, cảm thấy cơn lạnh nhập vào tận xương.

Giờ khắc này, Trương Nhị bỗng nhiên nhớ đến, trong bản gốc của "Bạch Lộc Duyên" có miêu tả, chung quanh “Lão thần tiên” kia lơ lửng một thanh tiên kiếm.

‘Nói cách khác……’

Thần nữ áo trắng đưa mắt theo bản năng tìm kiếm chung quanh Kế Duyên và khoảng không gần đó, không nhìn thấy chưa chắc đại biểu rằng không tồn tại, đạo hạnh thấp không thấy được Tiên Khí là chuyện bình thường.

Trong lúc Trương Nhị ngẩn người, Kế Duyên và Vương Lập đã vào Đại Tú lâu. Chẳng qua nếu so sánh với các khách khứa khác đang trái ôm phải ấp lôi lôi kéo kéo, thì các cô nương chung quanh hai người chỉ dám đứng xa xa đón tiếp, xấu hổ nói đôi câu, không dám tiếp xúc với thân thể của bọn họ.

Trương Nhị khẽ lắc đầu, cũng cắn răng vào theo.

Bên trong Đại Tú lâu, tú bà đang bận tối mày tối mặt sắp xếp cho các vị khách nhân lên lầu, vừa quay người đã thấy Kế Duyên và Vương Lập tiến vào. Bà ta liếc mắt nhìn khoảng không trống trải gần Vương Lập một chút, sau đó nhìn về phía Kế Duyên cực kỳ coi trọng, vừa nhìn đã cảm thấy, có lẽ vị mới tới này thân phận phi phàm.

“Ôi chao Vương công tử, ngài lại tới chiếu cố chuyện làm ăn của chúng ta rồi, đáng tiếc hôm nay Hồng Tú cô nương vẫn đang có khách như cũ…… Vị này chính là……”

Tú bà mang theo vẻ tươi cười rạng rỡ, phe phẩy quạt tròn bước đến đón tiếp, thuận tiện trừng mắt nhìn cảnh cáo các cô nương đi bên cạnh. Đám nha đầu này chẳng có mắt nhìn gì cả, người nào nên nhiệt tình chiêu đãi cũng nhìn không ra.

“Vị quan nhân này, ngài là hảo bằng hữu của Vương tiên sinh sao?”

Tú bà cười hì hì đứng bên cạnh Kế Duyên làm bộ lơ đãng nhìn vài lần, tuy rằng trên người không có quá nhiều thứ quý báu, y phục cũng mộc mạc giản dị, nhưng vẫn tỏa ra khí độ phi phàm.

Đặc biệt là cây trâm mặc ngọc kia trông thì có vẻ bình thường, nhưng khi nhìn kỹ, dưới ánh nến còn trong suốt hơn cả thủy tinh, hấp dẫn đến mức không thể dời tầm mắt.
‘Cực kỳ hiếm có, cực kỳ trân quý! Cá lớn! ’

Mà nghe tú bà nói, Vương Lập ở bên liền hiện ra vẻ sợ hãi theo bản năng.

“Chời ơi lão ma ma ngươi đừng nói bậy, Vương mỗ nào có tư cách làm bằng hữu với tiên sinh đây…… Tiên sinh là… Ách, là trưởng bối của Vương mỗ, đúng, là tôn bối(*)!”

(*)Tôn bối: Tôn là tôn kính, kính trọng. Bối là hàng lớp, thứ bậc. Tạm dịch là bậc tôn kính, chứ tra baidu luôn rồi mà ko có chữ này

Vương Lập này tuy chỉ là một người kể chuyện, nhưng rất trải đời. Một vài công tử ca đại lão gia trông có vẻ thân phận tôn quý, kỳ thật đều không được Vương Lập để vào mắt, đôi khi uống quá say cũng sẽ lơ đãng biểu lộ ra thái độ này.

Nhưng giờ phản ứng của Vương Lập lại dè dặt cẩn thận, tú bà cười y hệt bông cúc nở rộ, phe phẩy quạt thổi một ít hương son phấn tới Kế Duyên, đặt hai tay lên sườn bên phải khom người hành lễ.

“Ha ha ha ha ha…… Vương tiên sinh nói đùa, vị tiên sinh này a, hay là ngài lên Đại Tú thuyền nha ~ cô tương trong tú lâu không xứng với ngài!”

Mùi hương phấn son quá nồng, khiến Kế Duyên cảm thấy không khoẻ lắm. Thanh Đằng kiếm sau lưng tuy không lộ mũi kiếm cũng không triển lộ kiếm ý, nhưng linh văn trên vỏ kiếm, một chữ ‘tàng’ trong ‘tàng phong vạn trượng’ thế mà bị nhạt đi, nếu để người hiểu chuyện biết được, chắc lo lắng không nguôi.

Kế Duyên chịu đựng xúc động muốn trực tiếp ngự phong thổi sạch cái mùi son phấn nồng nặc đến sặc mũi này, bình thản mở miệng dò hỏi tú bà một câu.

“Chẳng hay Hồng Tú cô nương có đang rảnh không?”

“Ách…… cái này… Tiên sinh, Hồng Tú cô nương đang đánh đàn cho Lưu đại quan nhân. Lưu đại quan nhân chính là tiểu cữu (*) của Tri phủ Thành Túc phủ. Tiên sinh, người ta dù gì cũng có dính líu tới nhà quan, vẫn nên……”

(*)tiểu cữu: cậu em vợ

“Xùy……”

Nghe tú bà lải nhải giải thích, Vương Lập nhất thời nhịn không được, cười nhạo thành tiếng. Tiểu cữu của tri phủ, có thể so với Kế tiên sinh sao?

Tiếng cười này vừa phát ra, liền thấy vẻ mặt đạm bạc của Kế Duyên quay nhìn gã. Vương Lập tức khắc sợ tới mức mặt trắng bệch, không dám có thêm bất kỳ phản ứng dư thừa nào.

Ánh mắt tú bà sáng lên, tâm can đều khẽ run rẩy, hay cho tên này, ngay cả Tri phủ cũng không để vào mắt, chẳng lẽ còn khó lường hơn cả tưởng tượng!

“Ách ha ha ha ha…… Hay là như vầy, hai vị cứ lên thuyền biểu diễn nghỉ ngơi uống trà trước được không?”

Tú bà cười, lòng thầm cố gắng suy nghĩ biện pháp, tuyệt đối phải giữ chân vị khách nhân này.

“Được rồi.”

Từ lúc vào thanh lâu, Kế Duyên lần đầu nở nụ cười khẽ. Hắn dẫn đầu đi về phía sau tòa nhà, một cổ yêu khí như có như không từ phía sau thanh lâu bay tới, khứu giác của Kế Duyên không bị mùi son phấn che lấp, vẫn ngửi thấy.

Vương Lập vừa muốn đuổi theo, liền phát hiện bản thân bị tú bà túm chặt, kề sát vào tai hắn nhỏ giọng dò hỏi.

“Vương tiên sinh, Vương quan nhân, vị tiên sinh kia rốt cuộc có địa vị gì. Ta bảo đảm sẽ không tiết lộ ra ngoài, ngài cho ta một đáp án chính xác đi, nếu địa vị đủ lớn, Hồng Tú cô nương liền……”

Ánh mắt Vương Lập sáng lên, nhìn Kế Duyên đi phía trước cách hắn hơn mười bước, kề sát vào tai tú bà.

“Địa vị lớn đến mức nếu nói ra có thể hù chết ngươi, đừng nói tiểu cữu của Tri phủ, ngay cả bản thân Tri phủ cũng không thể sánh bằng! Hắn a…… Ta không thể nói……”

“Hí hí hí…… Ta đã hiểu……!”

Tú bà nuốt một ngụm nước miếng gật đầu, vui mừng bày ra dáng vẻ ngầm hiểu rõ. Bà ta biết thân phận của vị đại tiên sinh này rất không đơn giản, quay đầu nhìn thì phát hiện người đã đi xa, vội vàng lắc mông đuổi theo Kế Duyên.

Trương Nhị đi bên cạnh Kế Duyên, cẩn thận nhích một bước tới gần, thấp giọng hỏi.

“Kế tiên sinh, ta giúp ngươi đuổi con hồ ly tinh kia tới đây nhé?”

Kế Duyên lắc đầu.

“Chuyện này với chút đạo hạnh của ngươi thì không đủ đâu. Hồ yêu kia không đơn giản. Nó chưa chắc chỉ là một con hồ ly chỉ biết mê hoặc người khác, có thể là một con hồ yêu biết hóa hình, thậm chí còn lợi hại hơn rất nhiều! Người phàm trong này quá đông…..”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau