LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 251 - Chương 255

Chương 251: Ngoan ngoãn lưu lại đi

Dịch: Kemkensi

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Có một điểm Kế Duyên cảm thấy mình làm cũng tạm được, mặc dù hiện giờ Tụ Lý Càn Khôn đối với hắn mà nói, vẫn còn 99% là mơ mộng viển vông, nhưng ít ra 1% còn lại cực kỳ tinh tế. Giống như giờ phút này, khi hắn thu lấy một vài vật linh tinh, mặc dù trên nghiên mực chứa mực nước cũng chẳng mảy may thấm lên tay áo. Trong mắt người ngoài thật sự không hề nhiễm chút bụi trần nào.

Nói đến cùng, tuy rằng bây giờ tâm cảnh Kế Duyên đã có cách biệt rất lớn so với kiếp trước, nhưng nếu có thể chọn lựa dưới tình huống không ảnh hưởng đến toàn cục thì thuật pháp có chút cảnh đẹp ý vui sẽ càng tốt hơn.

Hắn thu lại ‘bút, mực, giấy, nghiên’ trên bàn. Đúng lúc này, phòng bếp bên kia truyền lại tiếng nước sôi "Phù phù phù phù...". Tiếng nước sôi bên trong nội viện Cư An Tiểu Các yên tĩnh, đừng nói là nghe vào tai Kế Duyên, ngay cả nghe vào tai lão ăn mày và tiểu ăn mày cũng hết sức vang dội.

"Ừm, vừa đúng lúc nước sôi."

Kế Duyên đi vào phòng bếp, nước nấu trong nồi đang sôi, đống củi hắn thêm vào lò lúc trước vừa vặn chống đỡ đến lúc này.

Hắn nhấc ấm trà để trên bàn gần bếp lò, lại mở hộp gỗ bên cạnh ra, lấy một nhúm nhỏ lá trà ở giữa bỏ vào, sau đó mở nắp nồi, dùng gáo gỗ múc nước sôi nóng hổi đổ vào trong ấm.

Từng đợt hơi nóng tràn ngập trong phòng bếp. Một lát sau, Kế Duyên mới bưng ra một khay trà, bên trên có bốn cái chén và một ấm trà, còn có một cái muỗng be bé bằng sứ đặt bên cạnh một cái bình gốm nhỏ.

Kế Duyên rất thích tự mình làm những điều nhỏ nhặt hằng ngày, như vậy tương đối có hơi thở của con người, hơi thở của cuộc sống, cũng xem như là một loại nghi thức trong sinh hoạt. Ở trình độ nào đó cũng có thể nhắc nhở chính mình, bản chất của hắn là cùng một dạng người với bách tính, mặt trời mọc thì làm, mặt trời lặn thì nghỉ.

"Kế tiên sinh còn thích tự mình nhóm bếp đun nước pha trà ư?"

Kỳ thật lão ăn mày cực kỳ thưởng thức kiểu diễn xuất này của Kế Duyên, đây thậm chí không thể coi là dạo chơi nhân gian mà càng giống một loại thái độ, vừa hay mượn chuyện này thoát khỏi sự xấu hổ khi tiểu ăn mày nhìn trộm pháp trước đó.

Nghe thấy lão ăn mày đổi đề tài, Kế Duyên cũng vui vẻ cười đáp lại một câu.

"Kế mỗ cảm thấy, nếu đã có điều kiện thì dùng cành cây làm củi nhóm bếp để đun nước sẽ giúp nước trà pha ra uống ngon hơn một chút."

"Lỗ gia gia, thật sự như vậy ạ?"

Tiểu ăn mày tương đối ngây thơ hỏi lão một câu, người sau nhỏ giọng trả lời.

"Ngươi tin lời nói càn của hắn!"

Vốn dĩ lão ăn mày muốn nói đừng tin Kế Duyên nói mò, nhưng có vài chữ vẫn nên tránh đi thì hơn.

Đặt dụng cụ pha trà trên bàn đá, Kế Duyên mới duỗi tay dẫn mời lần nữa.

"Hai vị mời ngồi."

Lão ăn mày thấy Kế Duyên chẳng hề có vẻ gì là tức giận với Tiểu Du, trên mặt lại khôi phục nét tươi cười, dắt cậu bé đến ngồi xuống cạnh bàn đá.

"Chậc chậc chậc... Uống trà do Kế tiên sinh tự mình pha, trên đời này chẳng mấy kẻ có phúc phận này. Lão ăn mày ta phải nếm cẩn thận một chút."

"Không phải tiên trà gì đâu."

Kế Duyên liếc mắt nhìn lão rồi trả lời một câu, sau đó thuần thục đặt chén trà lên bàn. Hắn nhấc ấm trà lên rót cho mình và hai người mỗi người một chén, sau đó không đậy nắp chén trà ngay, mà lại mở bình gốm nhỏ trên khay trà, dùng muỗng sứ nhẹ nhàng múc vật bên trong ra.

Muỗng sứ kéo ra một sợi tơ trong suốt óng ánh, tay cầm muỗng khẽ cử động, tách đứt tơ mỏng, mang theo một mùi thơm ngọt ngào nhàn nhạt di chuyển đến phía trên chén trà của Tiểu Du. Sau đó muỗng sứ lật lại, mấy giọt mật ong trong suốt rơi vào trong chén trà.

Lúc này nhiệt độ nước vừa lúc thích hợp, Kế Duyên đậy nắp chén trà lại, đưa qua cho cậu bé ăn mày, nói:

"Lắc nhẹ một chút rồi uống, hương vị rất ngon đấy."

Sau đó Kế Duyên lại tiếp tục pha chế y như vậy, pha vào chén trà của mình và lão ăn mày một muỗng nhỏ mật ong.

Trong cả quá trình này, hai người ăn mày đều liên tục hít hà mùi thơm. Mặc dù ngoài miệng Kế đại tiên sinh đã nói rằng không phải tiên trà gì, nhưng khi thêm vào chút mật ong, lập tức hóa mục nát thành thần kỳ, cảm giác như bên trong chén trà đang ấp ủ một luồng khí tức đặc thù.

Hai người có chút nhịn không được, nâng chén trà lên khẽ lắc, sau khi mở nắp, thổi vài cái rồi nhấp lấy một ngụm.

"Thật là thơm, rất ngọt! Uống ngon quá!"

"Chậc chậc chậc... Không tồi không tồi, Kế tiên sinh thật biết hưởng thụ!"

Phản ứng của tiểu ăn mày và lão ăn mày không nằm ngoài dự liệu, cậu bé uống xong một ngụm thì cực kỳ tò mò nhìn chằm chằm bình gốm nhỏ trên khay trà. Cậu dám chắc tác dụng của vật này so với lá trà càng lớn hơn."Kế tiên sinh, bên trong cái bình này của ngài là vật gì vậy ạ, trong suốt óng ánh, không giống mật mía."

"Đứa nhỏ ngốc, đây gọi là mật ong, không phải thứ mà dân chúng bình thường có thể dùng đến, hơn nữa loại mật ong này của Kế tiên sinh..."

Lão ăn mày ngẩng đầu nhìn bầy ong mật đang bận rộn giữa những chùm hoa nở rộ trên cây táo.

"Ngay cả lão Hoàng Đế cũng chưa chắc nếm được, không đúng, là chắc chắn không thể nếm được."

Loại trà mật ong này quả thực xứng đáng nhận được một câu khen ngợi của lão ăn mày, nhưng Kế Duyên không muốn nghe hết những lời nói nhăng nói cuội đó. Mấy lần trước hắn chủ động tìm lão, đối phương dây dưa dài dòng không chịu nhắc đến chủ đề chính thì thôi đi, lần này lại tìm tới tận nhà mình, ngoại trừ gấp gáp muốn trả nhân tình, cũng không nên nói hươu nói vượn mãi thế.

Hiếm lắm mới gặp được một đạo diệu* cao nhân chân chính, nếu giảng cái lí trong Đạo pháp có lẽ còn có thể thắng cả lão Long, Kế Duyên cũng muốn tâm sự một phen.

(*) Chỉ sự tinh thâm về mặt học thuyết của Phật giáo hoặc Đạo giáo, cũng chỉ văn chương giỏi

"Lỗ lão tiên sinh nếu đã đi qua Ngọc Hoài Sơn chắc hẳn cũng biết đến việc chúng ta đang chuẩn bị trước mắt nhỉ?"

"Ừm!"

Lão ăn mày hiếm khi trở nên nghiêm túc, bỏ chén trà trong tay xuống.

"Tuy rằng Ngọc Hoài tu sĩ có chút che giấu lão ăn mày ta, nhưng lấy đạo hạnh tầm thường của bản thân ta và tầng quan hệ với Kế tiên sinh ngài, bọn họ đối đãi với ta ít nhiều vẫn được coi là rộng rãi."

"Kế tiên sinh, lão ăn mày ta mạo muội hỏi một chút, ngài và Thông Thiên Giang Long Quân kia, dường như đều không quá xem trọng thế lực ở Vân Châu, nhưng lão ăn mày ta vẫn hiểu bản sự của đám lão già râu dài ở Thiên Cơ Các một chút, tuyệt không phải là hạng người hư danh, một quẻ mấy năm trước kia cũng không phải quẻ tượng này."

Kế Duyên đưa đôi mắt màu xám trắng chăm chú nhìn lão ăn mày.

"Xem ra quan hệ giữa Lỗ lão tiên sinh và Thiên Cơ các không tầm thường, không hề áp đặt theo lời đồn đại, thậm chí dường như còn biết rõ quẻ tượng cụ thể, cũng đừng nói với Kế mỗ rằng, những lời này nghe được ở chỗ Ngọc Hoài Sơn."

"Không dám không dám, lão ăn mày ta dám lừa gạt một vài tên Ngọc Hoài Sơn tu hành hỏng não, chứ nào dám ở trước mặt Kế tiên sinh mở miệng nói lời giả dối gạt người."

Lời này đồng dạng với câu "chọn quả hồng mềm mà bóp", cũng may không có người nào của Ngọc Hoài Sơn nghe thấy, nếu không thì cho dù khí độ người tu tiên có tốt đến mấy cũng phải tức hộc máu.

"Yêu tà hội tụ trong Thủy Lục Pháp Hội cũng có thể nói là do được lời đồn đại dẫn dắt, mà lần này Tuệ Đồng hòa thượng đi đã hơn nửa năm. Trên Ngọc Hoài Sơn, gần như mỗi ngày đều có Chân Nhân cầm ngọc ra bói, dựa theo Ngọc Chú Phong để cảm ứng với Thái Hư ngọc phù và tình trạng của Tuệ Đồng hòa thượng, vẫn chẳng hề có bất kỳ chỗ không ổn nào."

Nếu không phát sinh tình huống đặc thù, thủ đoạn của Ngọc Hoài Sơn kỳ thật càng trực quan hơn so với cảm ngộ quân cờ hư hư thực thực của Kế Duyên, cho nên điều lão ăn mày nói, hắn cũng tán thành.
Lão ăn mày còn chưa nói hết, dừng một chút, như đang suy nghĩ làm sao để nói ra lời kế tiếp, suy nghĩ rất lâu vẫn cảm thấy không có từ ngữ nào thích hợp, dứt khoát nói thẳng.

"Nếu như Kế tiên sinh và Long Quân đều không sai, Thiên Cơ Các cũng không sai, vậy chẳng phải là Vân Châu khí suy mà Đại Trinh độc thịnh, gây ra hiện tượng âm dương mất cân bằng quá mức..."

Kế Duyên uống trà, cẩn thận nghe lời lão ăn mày nói, kỳ thật cũng coi như đang mượn lời của lão để sắp xếp lại phân tích và trù tính gì đó trong lòng. Chờ đến khi lão ăn mày nói hết cả đống lời mang đầy sự tò mò, nội tâm cũng sinh ra một loại rung động đặc thù.

Buông chén trà xuống, Kế Duyên trước nhíu mày sau đó giãn ra, rồi mới nhìn về phía lão ăn mày một cách chăm chú.

"Không hợp với đạo lý cân bằng của trời đất sao, cũng chưa chắc, Lỗ lão tiên sinh có lẽ thường đi lại trong hồng trần, hẳn đã nhìn thấy không ít sự hưng suy của các vương triều. Dù ngài không hề miệt mài theo đuổi đạo lý biến hóa của các vương triều thì chắc chắn cũng gặp qua không ít chuyện chia chia hợp hợp."

Hắn nói ra lời này, thần sắc lão ăn mày trở nên nghiêm túc hơn.

"Vậy Kế tiên sinh cảm thấy, vì sao Đại Trinh lại được ông trời ưu ái cho khí vận như vậy?"

"Được trời ưu ái? "Thiên nhược hữu tình Thiên diệc lão"(*), chính đạo của nhân gian là tang thương (**), Lỗ lão tiên sinh coi trọng ta rồi, Kế mỗ cùng lắm chỉ là mang theo chút mong đợi mà thôi."

(*) Trời mà có tình thì trời cũng già - Trích trong bài “Kim Đồng tiên nhân từ Hán ca” của Lý Hạ

(**) thương hải tang điền, bãi bể hóa nương dâu, chỉ sự biến hóa khôn lường


Dù lời nói của Kế Duyên khá uyển chuyển nhưng cũng đủ để khiến lão ăn mày kinh hãi.

Thứ ngầm ám chỉ trong những lời này, tiểu ăn mày ở bên cạnh nghe chẳng hiểu gì cả, cảm giác còn sâu xa, còn đau đầu hơn những đạo lý tu hành mà Lỗ gia gia gần đây đã dạy cho cậu.

Nói xong những lời khiến cậu bé ăn mày đau đầu, lão ăn mày và Kế Duyên còn nói hươu nói vượn một hồi, lúc thì như là chuyện tu hành, lúc thì toàn là chuyện linh tinh vụn vặt như lông gà vỏ tỏi của bách tính bình thường, nhưng mang hàm ý sâu xa khiến cậu cảm thấy không đơn giản.

Đương nhiên sau khi kết thúc mỗi một đề tài, lão ăn mày đều hứng thú nói bóng nói gió đề cập tới ý chính, nói gần nói xa đại ý là "Ân tình ta nợ ngươi có phải nên trả rồi hay không?*", nhưng lời thì mờ mịt xa thẳm.

Dù sao đến cuối cậu bé ăn mày cũng không biết hai vị đại nhân này trò chuyện ra kết quả gì, kéo đông kéo tây, chỉ biết rằng Lỗ gia gia sau cùng vẫn không thể moi từ miệng Kế tiên sinh ra cách chính xác để làm sao trả nhân tình.

Thời gian kéo từ sáng sớm đến giữa trưa, hai tên ăn mày còn ăn ké một bàn đồ ăn do Kế Duyên tự nấu. Kỳ thật tay nghề nấu nướng của Kế Duyên chẳng ra gì cả, cho nên phần lớn không phải hấp thì là luộc, nhưng phối với nước sốt đặc biệt hắn tự pha cũng không tệ, khiến cho hai người kia ăn hết sạch sành sanh.

Mãi cho đến buổi chiều, rốt cuộc lão ăn mày cũng mang theo tiểu ăn mày nói lời cáo từ, còn ở nữa thì phải ngủ nhờ trong Cư An Tiểu Các rồi. Nếu là nơi khác, lão ăn mày tuyệt đối không do dự, nhưng ở chỗ của Kế Duyên, lão ngại lưu lại.

Nửa cái canh giờ sau, trên đường lớn của huyện Ninh An, hai người ăn mày mặc quần áo tả tơi đi ven đường. Lão ăn mày vẫn luôn giữ im lặng, tiểu ăn mày nhẫn nhịn lâu như vậy rốt cuộc cũng nhịn không nổi mà hỏi.

"Lỗ gia gia, vậy chúng ta còn rời khỏi Đại Trinh hay không?"

"Ài... Đi không được, không dễ đi!"

Cậu bé hơi nhíu mày, thật ra cậu thấy không sao cả, nhưng nhìn vẻ mặt khó chịu của lão ăn mày vẫn nói ra một câu.

"Lỗ gia gia, lúc nãy người đừng nói quanh nói co với Kế tiên sinh, nói thẳng ra không phải là xong rồi sao, người nói khiến Kế tiên sinh nghe xong cũng không hiểu người muốn nói cái gì."

Nghe xong lời này, lão ăn mày ít khi tỏ vẻ kích động.

"Hắn nghe không hiểu? Tên kia đang giả ngu với ta đấy! Còn giỏi đổi đề tài hơn ta, hơn nữa thái độ của lão ăn mày ta đã được coi là cực kỳ thẳng thắn, nếu lại nói trắng ra nữa, chẳng phải giống như ta đang cầu xin hắn? Lão ăn mày ta trước mặt Kế Duyên luôn cảm thấy thấp hơn hắn một cái đầu, ngươi nói có bực mình hay không?"

Tiểu ăn mày không còn gì để nói, nhỏ giọng thầm thì.

"Thấp hơn một cái đầu thì cứ thấp hơn thôi, chúng ta là ăn mày còn tranh giành sĩ diện cái gì..."

Lão ăn mày thấy cậu không nói chuyện nữa, dắt tay tiểu ăn mày đi trên đường lớn, hồi lâu sau mới tự lẩm bẩm một câu.

"Cao nhân đều có sĩ diện lớn, chỉ là phân mặt mũi cho ai..."

Huyện thành Ninh An, trong Cư An Tiểu Các ở phường Thiên Ngưu, Kế Duyên lại lấy bút mực giấy nghiên ra để trên bàn đá, một lần nữa bắt đầu múa bút viết chữ, khóe miệng lộ ra ý cười như có như không.

"Nói bóng gió với Kế mỗ ta à, cho ngươi nghẹn chết! Ngoan ngoãn lưu lại Đại Trinh đi..."

Chương 252: Mười năm mưa bụi

Dịch: phuongkta1

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Cây táo trong nội viện đung đưa theo gió. Tiếng xào xạc đan xen giữa các cành lá rất có vận luật. Loại vận luật này tựa như phù hợp với tiết tấu Kế Duyên đang viết, trong lúc khoa tay múa chân cũng phân chia nặng nhẹ.

Đàm luận một hồi lâu với lão ăn mày, Kế Duyên cũng mượn cơ hội hàn huyên với lão rất nhiều việc vặt nhỏ nhoi trong nhân gian. Những điều mà lão ăn mày dùng ánh mắt của mình nói ra cũng khác hẳn so với người bên ngoài.

Lão ăn mày đã hành tẩu nghìn núi vạn sông, đã từng thấy yêu tà và thần tiên, trải qua thiên tai cùng phồn hoa tìm ra một quy luật nào đó, phán đoán trên sự khác biệt của khí cơ các nơi, mượn cảm thụ của lão ăn mày để nói ra loạn cùng không loạn, yên cùng không yên, cũng là chuyện có ích đối với Kế Duyên, giúp hắn hiểu được cái gọi là xu thế cục bộ của thiên hạ.

Ngọc Hoài Sơn là Tiên phủ không thích đi lại trong nhân gian nên loại kinh nghiệm này rất ít. Những Yêu tộc như lão Long lại càng khó có thể biết được. Cuối cùng cũng chỉ có người thích dạo chơi nhân gian như lão ăn mày hoặc là những cao nhân lăn lộn tu hành ở chốn hồng trần thì kinh nghiệm này mới phong phú.

Cho nên cũng không thể trách lão ăn mày lúc đi ra huyện Ninh An lại oán giận Kế Duyên nói nhăng nói cuội cố ý quấy nhiễu lão, thực ra Kế Duyên không cố ý làm như vậy, phần lớn nguyên nhân chính là hắn muốn nghe những thứ này.

Viết chữ không chỉ là quá trình Kế Duyên thôi diễn đạo pháp của bản thân mình, mà còn là một quá trình tĩnh tâm. Hắn một mặt múa bút viết như gần như xa, một mặt cũng suy tư chuyện lúc trước, nhất là những chuyện có liên quan đến Tuệ Đồng hòa thượng và Vân Châu.

Tuệ Đồng hòa thượng tới giờ không có việc gì, có khả năng do nước Đình Lương và nước Thiên Bảo thực sự vô sự, cũng có thể do vận khí tốt, cũng không ngoại trừ một cuộc tận trừ yêu tà bên trong Thủy Lục Pháp Hội đã kinh động đến thứ gì đó.

Nếu nghĩ theo hướng xấu, lão Long giận dữ đại khai sát giới lúc trước cùng Thủy Lục Pháp Hội sau này, dường như có cảm giác đã đánh rắn động cỏ. Nhưng phàm chuyện gì cũng có hai mặt của nó, một góc độ khác mà nói chính là xao sơn chấn hổ.(*)

Dưới tình huống đột nhiên cảm nhận được tình thế của Vân Châu có khả năng biến đổi lại không thể mò ra được, đương nhiên xao sơn chấn hổ sẽ thích hợp hơn một chút.

Mà dù không có cách nào giải thích cho người khác hiểu nhưng trong lòng Kế Duyên càng có khuynh hướng suy đoán Vân Châu sớm muộn sẽ xảy ra chuyện. Trong thời gian tới, việc này đương nhiên sẽ không tạo thành cái gọi là kiếp số thiên địa, nhưng chắc chắn sẽ trở thành bộ phận ảnh hưởng rất lớn đến mấy trăm năm, thậm chí cả ngàn năm sau.

Thay vì dẹp sạch tất cả nhiễu loạn, nếu có thời cơ thì ổn định thế cờ trước đương nhiên là lựa chọn tốt nhất, cho dù chỉ là một khối như Vân Châu. Trước mắt Kế Duyên cũng chỉ mới mở ra cục diện ở Đại Trinh, những phương hướng khác vẫn còn rất mơ hồ.

Hắn chưa có quá nhiều quân cờ thuần thục. Bàn cờ tuy lớn nhưng chỗ thích hợp để đặt cờ cũng không còn nhiều.

Cái này khác biệt với việc hạ cờ xuống một bàn cờ bình thường, không phải cứ có chỗ trống là có thể lấp đầy, còn phải nhìn cơ duyên. Hoặc có thể nói Tiên phủ, yêu tộc, quần ma, quỷ quái, mỗi một thế cờ đều tác động đến một mảnh quân cờ. Cờ trong tay Kế Duyên cần rơi xuống đúng chỗ mấu chốt, phân lượng hoặc số lượng chỗ hạ quân cờ, cả hai thứ phải đạt cao nhất mới thành công.

"Thực sự cảm thấy tâm lực không đủ a, trước tiên chỉ có thể đi được tới đâu hay tới đó!"

Kế Duyên thở dài một hơi, bút lông sói trong tay vừa vặn ngừng, bất tri bất giác trong lúc suy nghĩ tìm tòi lại viết ra lít nha lít nhít chữ cực nhỏ bên trên tờ giấy, gần mấy ngàn từ vẫn chưa thôi.

Đợi đến khi Kế Duyên kịp phản ứng cũng phải sững sờ một hồi lâu, giống như có loại cảm giác mông lung ta vừa mới viết cái gì?

Sau khi cất kỹ bút trên kệ, Kế Duyên cầm tờ giấy tuyên thành lên, thổi thổi mực, đặt ở trước mắt nhìn kỹ, bởi vì chân ý phía trên chữ mình viết không tiêu tan, đương nhiên chữ quá nhỏ nên không thấy rõ phiền não.

Hơn nữa, dù sao chữ này hắn đạt được trong lúc bản thân thần du thôi diễn nên khi nhìn ngắm lâu hơn, một chút thần ý kỳ diệu cũng hiển hóa trong lòng. Đây chính là một cái tiết điểm chưa sáng tỏ trong Tụ Lý Càn Khôn.

Càng xem ý cười càng nổi bật, biểu lộ ra vẻ sợ hãi lẫn vui mừng.

"Thần lai chi bút, ha ha ha ha ha ha... Quả nhiên là Thần lai chi bút!"

Xem hết một tờ giấy đầy chữ cực nhỏ, tâm tình u ám trước đó của Kế Duyên được quét sạch sành sanh. Hắn không ngừng cất tiếng cười to.

Trong thời khắc này, cái gọi là "văn chương bổn thiên thành, diệu thủ ngẫu đắc chi" nếu đặt vào việc thôi diễn thuật pháp thần thông của Kế Duyên cũng thích hợp như vậy.

(*)Văn chương bổn thiên thành, diệu thủ ngẫu đắc chi: Những người xui xẻo sẽ không thể viết được những áng văn hay, chỉ có khi tâm trạng khác hẳn thường ngày mới có thể ngẫu nhiên viết được một tác phẩm để đời.

Có lẽ trong lúc thôi diễn vô thức trước đó, hắn không kìm được nghĩ đến những thứ liên quan, dường như còn nghĩ đến lúc lão Long bắt lấy hòa thượng, uẩn pháp giơ vuốt diệu dụng trong tay áo kia. Tóm lại, mấy nghìn chữ bao hàm chân ý này là một cái cửa trọng yếu để Kế Duyên đột phá thuật Tụ Lý Càn Khôn.

Thậm chí chuyện này còn khiến Kế Duyên cao hứng hơn lúc Tam Muội Chân Hỏa từ hư chuyển thực trước đây, bởi vì đây thực sự là do hắn tạo ra chứ không phải dựa vào ngoại lực. Diệu pháp mà mình thôi diễn ra, mặc dù chỉ vừa mới bắt đầu đột phá, nhưng đã có đầu mối cho sau này.

Lúc này, có nhà dân gần phường Thiên Ngưu đang rất bận rộn nhưng vẫn có thể nghe được tiếng cười vui vẻ của Kế Duyên.

"Ai cười vui vẻ như vậy nhỉ?"

Có hương phụ nghi hoặc hỏi, lão nhân đang đan sọt ở bên lắng nghe rồi đưa ra chút suy đoán.

(*) Hương phụ: phụ nữ nông thôn

"Hình như là giọng của Kế tiên sinh." "A, khó có thể gặp được, chưa từng nghe Kế tiên sinh lớn tiếng trong lúc nói chuyện."

"Hay là cuối cùng đã tìm được một bà vợ rồi!"

"A!? Không thể nào..."

Lão nhân nhìn đứa con gái chậm chạp không chịu lấy chồng của mình.

"Chẳng lẽ ngươi còn có ý nghĩ xấu với Kế tiên sinh?"

Hương phụ chỉ xấu hổ cười cười, nhỏ giọng giải thích một câu.

"Con cũng không dám nhìn Kế tiên sinh..."

"Biết thế là tốt, đừng nghĩ ếch lười lại muốn ăn thịt thiên nga!"

"..."

...

Doãn Triệu Tiên bận tối mặt tối mày vì Uyển Châu trăm phế chờ hưng. Y còn gọi Doãn Thanh vừa mới tham gia kỳ thi châu giải ở Kê Châu xong quay về Uyển Châu lần nữa để hỗ trợ xử lý các vụ việc.

So với Doãn mẫu luôn cho rằng Doãn Thanh vẫn còn là một đứa trẻ, trong mắt Doãn Triệu Tiên, con trai lớn đã trải qua lễ nhược quán, sớm đã có thể một mình đảm đương phương diện nhân tài. Lần trợ giúp thanh tẩy quan trường Uyển Châu trước kia cũng làm y khắc sâu ấn tượng.

(*) Nhược quán: thời xưa gọi thanh niên khoảng 20 tuổi là nhược quán

Đám người Doãn gia nhiều khi bận bịu không chú ý đến Kế Duyên, đương nhiên sẽ không tới tìm hắn. Lão Long thì nhiều khi đang bận đánh một giấc mộng, công phu ngủ so với Kế Duyên chỉ mạnh hơn chứ không kém. Thời gian tu luyện ở Ngọc Hoài Sơn cũng trôi qua nhanh chóng, không nhiều người muốn đến hoặc dám đến quấy rầy Kế Duyên.

Hơn nữa, lúc đó cũng không có thêm tin tức bất lợi nào. Trong tình hình này, ròng rã đến mùa xuân năm Đinh Hợi, Kế Duyên đều yên tĩnh ở trong nhà tu luyện thôi diễn kỹ càng, bất tri bất giác lại qua gần một năm.

Đầu tháng tư, sự yên tĩnh của Cư An Tiểu Các rốt cục đã bị đánh vỡ một lần nữa.

Sáng sớm một ngày này, Kế Duyên tỉnh lại từ trong cơn mơ. Lúc đọc ngọc giản ở nội viện, hắn chợt nghe trong hẻm nhỏ bên ngoài phường Thiên Ngưu có một hồi tiếng bước chân đang tiếp cận Cư An Tiểu Các.

"Ngươi xác định Kế tiên sinh ở trong?"

Một nam tử sắc mặt mang theo cảm giác tang thương lại hỏi thăm lão đầu trên phố một lần nữa, người sau cười cười trả lời.
"Kế tiên sinh mặc dù ít khi đi ra ngoài nhưng nhất định ngài đang còn ở đây. Nếu không phải, gần như chắc chắn cửa Tiểu Các sẽ khóa lại, ngươi nhìn đi, cửa sân không khóa."

Trên mặt nam tử tang thương lộ vẻ mừng rỡ, chắp tay gửi lời cám ơn với lão nhân.

"Đa tạ lão trượng dẫn đường, đây là chút lễ..."

"Ai ai, chàng trai trẻ này, ta là người cùng quê với Kế tiên sinh, ngươi nói mình là bạn cũ của ngài nên ta mới mang ngươi tới đây, dù sao cũng trên đường về nhà ta nên tiện thể giúp một đoạn đường. Giờ ta cầm tiền của ngươi thì sau này làm sao gặp mặt Kế tiên sinh?"

Lão nhân mở miệng khẽ nói, quay đầu rời đi.

Nam tử nhìn phía lão nhân đang rời đi, lại nhìn Cư An Tiểu Các chỉ cách đó khoảng vài chục trượng. Gã có thể nhìn thấy cây táo xanh mướt trong viện kia. Năm đó gã đã từng tới nơi này, nhiều năm chưa đến thế mà lại quên luôn đường.

Lúc nam tử đi đến trước cửa Tiểu Các, Kế Duyên ở bên trong viện đã để ngọc giản xuống. Hắn điểm nhẹ chướng nhãn pháp, biến nó thành một quyển thẻ tre phổ thông.

"Lục đại hiệp đẩy cửa vào đi, trên cửa không có then cài."

Giọng nói bình thản và công chính truyền ra từ bên trong khiến nam tử đang để tay lên cửa chuẩn bị gõ chợt dừng lại.

Tâm tình hơi có vẻ kích động, nhịp tim có chút gia tốc. Sau một lúc do dự, nam tử đẩy cửa sân ra.

Vào tới Cư An Tiểu Các, ánh mắt đầu tiên thấy được Kế Duyên ngồi trước bàn đá dưới cây táo, mặc áo xanh, bối trâm ngọc, vuốt thẻ tre, đôi mắt xám trắng nửa hé mở nhìn chăm chú chính mình.

Kế tiên sinh lúc này dường như có chút khác biệt so với trong trí nhớ của y, nhưng y lại cảm thấy vốn nên như thế.

Nam tử ngây người một chốc mới vội vàng thả đồ vật trong tay xuống, khom người chắp tay.

"Kế tiên sinh, Thừa Phong tới chơi..."

Lúc ngẩng đầu lên nhìn Kế Duyên, gã cực kỳ kích động nói.

"Kế tiên sinh, qua nhiều năm như vậy, ngài cũng không hề thay đổi chút nào!"

Kế Duyên nhìn người mới đến, so với vị thiếu hiệp quân tử nhẹ nhàng lúc trước, trên mặt Lục Thừa Phong lộ ra rất nhiều tang thương, cũng không biết những năm này đã trải qua bao nhiêu gió sương bụi trần.

Trên người không có binh khí, một đôi tay hiện đầy vết chai nhấc đồ vật mang từ trên mặt đất lên, thì ra là một vò rượu dán chữ "Đồ tô".

Kế Duyên mở pháp nhãn ra, lặng nhìn khí tức quanh người Lục Thừa Phong lúc này, gần như không còn sự hăng hái của năm đó. Rõ ràng gã chỉ mới ba mươi mấy tuổi mà đã hiện ra dáng vẻ già nua. Hắn không kìm được cảm khái mở miệng.

"Giang hồ mưa bụi mười năm trường, khí phách nửa đời chỉ "Đồ tô", Lục thiếu hiệp, chúng ta đã mười năm không gặp rồi nhỉ? Mời ngồi xuống."

Lục Thừa Phong nghe vậy có chút hoảng hốt, một lát sau mới quay người đóng kỹ cửa sân, sau đó liền đi vào trong viện.

"Nghe nói tiên sinh thích rượu... Ta liền mang theo cái vò rượu này tới, cũng không phải là quỳnh tương ngọc dịch gì, chỉ là rượu được gia phụ cất khi còn sống."

Quỳnh tương: rượu ngon, "Dây tơ hồng chưa xe đã mắc, Rượu quỳnh tương chưa nhắp đã say

Lục Thừa Phong nói xong, để rượu lên bàn, sau đó trầm mặc khoảng mười hơi thở. Kế Duyên không nói chuyện mà cũng không hề đứng dậy, chỉ ngồi ở bên sờ thẻ tre.

"Kế tiên sinh còn nhớ rõ chín người chúng ta không?"

Lục Thừa Phong đột nhiên mở miệng hỏi một câu như vậy. Kế Duyên vẫn đang sờ thẻ tre như trước, trong miệng báo ra từng cái tên.

"Yên Phi, Lục Thừa Phong, Lạc Ngưng Sương, Đỗ Hành, Vương Khắc, Triệu Long, Lan Hương Ninh, Bao Đống, Đổng Tất Thành, Kế mỗ vẫn nhớ kỹ giọng nói của các ngươi."

Lục Thừa Phong có chút ngây người, giống như giờ mới nhớ ra Kế tiên sinh là người mù.

"Trí nhớ của Kế tiên sinh thật tốt, nhưng ta lại không hề giống vậy..."

(*)xao sơn chấn hổ: công kích khiến kẻ địch phải hoảng sợ. Đây là một loại chiến lược, chỉ uy hiếp trên hình thức, phô bày thực lực quân sự khiến đối phương phải sợ hãi mà khuất phục, đạt được mục đích không chiến mà thắng. Sau này được dùng với nghĩa rộng: cố ý cảnh báo, khiến người ta phải chấn động. Tương tự như câu rung cây nhát khỉ ở nước ta.

Chương 253: Xin được vào U Minh

Dịch: phuongkta1

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Khi Lục Thừa Phong nói những lời này, giọng nói rõ ràng mang theo tự giễu.

"Nhớ ngày đó chín người chúng ta mới quen nhau ở Lạc Hà sơn trang, lúc ấy còn là đầu mùa xuân..."

Năm đó, chín vị thiếu hiệp trẻ tuổi đi theo trưởng bối từ khắp nơi tới Lạc Hà sơn trang dự lễ hội. Từng người đều mang trong mình khí phách hăng hái. Tuy bọn họ chỉ mới tụ họp vài ba ngày nhưng đã cùng nhau giãi bày hết hào tình giang hồ. Ai cũng tiếc hận vì gặp nhau quá muộn.

Trong lúc tình cờ nghe tin một chỗ ở Kê Châu có cọp dữ tập kích người, vả lại có cảm giác như quan phủ địa phương thúc thủ vô sách, bọn họ tự cao võ công chín người ăn nhịp với nhau, cùng lên đường đi đến huyện Ninh An...

Mặc dù Lục Thừa Phong nói mình không nhớ đầy đủ tên của tám người còn lại, nhưng một chút mấu chốt của chuyện cũ đã qua lại rõ mồn một ngay trước mắt. Gã cũng dần dần nhớ rõ nhiều chuyện hơn, đến nỗi trong trí nhớ ai ở chỗ nào, người nào làm chuyện gì đều được thốt ra.

Kế Duyên có thể cảm nhận được, không chỉ bởi vì chín cái tên mà hắn vừa báo ra, mà do trong lúc Lục Thừa Phong nhớ lại một đoạn ký ức này thì một đoạn ký ức của người khác đột nhiên hiện lên, vì vậy cũng không thể nói gã đã thật sự quên đối phương.

Trong toàn bộ quá trình này, Kế Duyên đều im lặng, chỉ làm một người lắng nghe đạt tiêu chuẩn.

Lục Thừa Phong cũng không nhớ lại quá nhiều, chỉ kể tới lúc gặp được Kế Duyên ở Miếu sơn thần cũ nát mới thôi, bởi vì mọi chuyện sau đó Kế Duyên cũng đã biết.

Nói tới chuyện ở miếu sơn thần gặp được Kế Duyên, gã ngẩng đầu nhìn hắn.

"Kế tiên sinh, ngài nói, nếu như lúc trước chúng ta không có ý định đến huyện Ninh An, không có ý nghĩ hão huyền lên núi giết cọp, có phải những chuyện xảy ra cũng sẽ thay đổi không."

Kế Duyên gõ ngón tay lên miếng ngọc giản đã hóa thành thẻ tre, suy nghĩ một chút rồi cười đáp lại.

"Đối với Lục đại hiệp ngươi mà nói, những chuyện đã xảy ra lúc trước của Lục thiếu hiệp chẳng qua sẽ giảm bớt một đoạn kinh lịch mạo hiểm, quỹ tích đời người chưa chắc sẽ thay đổi quá nhiều. Người chính thức chịu ảnh hưởng lớn nhất dĩ nhiên là Đỗ Hành, cùng với Lạc Ngưng Sương, Triệu Long và Yên Phi."

Kế Duyên nói rất đúng sự thật. Năm người năm đó, tính luôn cả Lục Thừa Phong, ngoại trừ bị kinh hãi chứ trên người không chút hao tổn lông tóc. Còn bốn người còn lại thương thế lớn hơn năm người này, ảnh hưởng cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Rốt cuộc không cần nói đến Đỗ Hành bị mất cánh tay phải, chính như Lạc Ngưng Sương, một nữ hiệp vốn da trắng như tuyết, vậy mà từ phần cổ đến ngực sang tới phần bụng đã lưu lại vài miệng vết thương thật sâu, chẳng khác nào một người bị phá tướng. Trong xã hội phong kiến ở nơi này, nam tính dù sao vẫn chiếm chủ đạo trên giang hồ, còn nữ hiệp phần lớn là gả làm vợ người ta. Vả lại, nữ tử đều thích chưng diện, trên người để lại vết sẹo đáng sợ sẽ có ảnh hướng rất lớn.

Về phần Triệu Long sử dụng côn, bị đuôi cọp đánh bị thương, nội phủ cũng thương tổn rất nặng, những năm này không nghe thấy tin tức gì của y, cũng không biết y bây giờ như thế nào.

Mà Yên Phi cũng bị thương không nhẹ dưới móng vuốt sắc bén, nhưng đối mặt trực tiếp với Yêu vật lúc trước cũng giúp y có chỗ đột phát dưới tổn thương.

Nói tóm lại, cũng chỉ có cuộc đời bốn người này thực sự bị ảnh hưởng, về phần Lục Thừa Phong thì chưa đủ.

Đương nhiên, ảnh hưởng lớn nhất có thể là bản thân Kế Duyên, trong thời gian khó khăn nhất ấy, không ai cõng hắn xuống núi.

Lục Thừa Phong nghe Kế Duyên nói lại cười cười tự giễu lần nữa.

"Kế tiên sinh dạy rất đúng."

Kế Duyên nhìn bộ dáng tang thương, tinh thần sa sút của gã, nhất định đã trải qua một chuyện hoặc một chút chuyện hối tiếc không kịp rồi, lúc nào cũng có suy nghĩ trốn tránh, muốn trở lại quá khứ, muốn thay đổi quá khứ.

"Lục đại hiệp, có thể thổ lộ hết tâm sự với Kế mỗ, không ai quy định giang hồ hào hiệp lại không thể thương xuân buồn thu."

Kế Duyên nói xong, đứng lên đi đến phòng bếp, lấy hai cái bát đào rồi đi ra, bày ở trên bàn đá. Hắn nhẹ nhàng vỗ một cái vào bình rượu rồi vuốt ve giấy dán.Hắn ngửi ngửi mùi rượu rồi đổ rượu vào trong hai cái chén.

Rượu này tỏa ra một cỗ khí tức dược liệu nhàn nhạt, cũng không phải là rượu được cất từ lương thực hay trái cây bình thường.

Lục Thừa Phong cũng không khách khí, cầm lấy bát kính mời Kế Duyên một cái rồi uống sạch chén rượu lớn. Gã thưởng thức mùi vị của rượu, ánh mắt không kìm được liền đỏ lên.

"Kế tiên sinh, ta đã gặp Đỗ Hành rồi, ta muốn hỏi ngài một chút..."

Lục Thừa Phong ngẩng đầu lên nhìn Kế Duyên, ánh mắt nghênh đón đôi mắt màu xám trắng kia.

"Ngài thật sự là thần tiên sao?"

Mặc dù trước kia Kế Duyên đã cứu bọn họ một mạng, nhưng thực ra cũng không hiển lộ thủ đoạn quá thần kỳ. Cao nhân nhất định là cao nhân, nhưng giống như mấy chùa chiền hay miếu thờ cũng sẽ có pháp sư lợi hại.

Tuổi tác và sự từng trải tăng lên sẽ có chút hiểu rõ về cao nhân, có chút loan truyền càng thêm mơ hồ. Trong suy nghĩ, vẻ kính sợ đối với Kế tiên sinh trước đây dần dần yếu đi.

Nhưng một lần gặp lại Đỗ Hành trước kia, sau khi trò chuyện, gã chợt hiểu rõ một việc, cảm thấy Kế tiên sinh thần bí lại sâu hơn một tầng.

"Lục đại hiệp lần này đến là thăm Kế mỗ hay là để gặp thần tiên."

Kế Duyên nói một câu, cũng uống rượu Đồ Tô. Rượu này không hề dễ uống, vị đắng chát lại rất nồng.

"Kế tiên sinh, Thừa Phong nghe nói, Tiên nhân thần thông to lớn, lực lượng thông huyền, trường sinh cửu thị (sống lâu không chết), tiêu dao thế gian, có thể cưỡi mây đạp gió, cũng có thể dao chơi U Minh, thật sự như vậy ư?"

"Xem ra là đến gặp Thần tiên."

Kế Duyên trong lòng thở dài, cũng không cố kỵ nữa. Hắn nhìn Lục Thừa Phong cố gắng đè nén căng thẳng trong lòng, đại khái đã minh bạch một ít chuyện."Lại nói tiếp, năm đó cái An Cư Tiểu Các này chính là Lục đại hiệp bỏ vốn mua giùm Kế mỗ, trong khả năng của mình, Kế mỗ đương nhiên không ngại thử một lần."

Lục Thừa Phong vừa muốn mở miệng, Kế Duyên liền đưa tay ngăn gã lại, một đôi mắt xám trắng lạnh nhạt nhìn gã.

"Ta đã biết lệnh đường mới mất không lâu, cũng biết trong lòng Lục đại hiệp bi thương, thế nhưng người chết không thể sống lại. Đừng nói Kế mỗ không thể coi là Chân Tiên Đại La, cho dù là thật, cũng không thể làm cho lệnh tôn lệnh đường sống lại được."

Sau một phen bấm đốt ngón tay, Kế Duyên đã mơ hồ tính tới những chuyện liên quan đến Lục Thừa Phong.

Lần đầu tiên Lục Thừa Phong lộ ra dáng tươi cười trong hôm nay.

"Kế tiên sinh đã hiểu lầm rồi. Thừa Phong cũng không phải là hạng người lòng tham không đáy, cũng không nhờ tiên pháp của ngài, cũng không hy vọng xa vời cha mẹ hoàn dương, chỉ là..."

"Chỉ là không biết thế gian này thật sự có âm phủ hay không, cha mẹ ta có ở đó hay không. Người ta thường nói song thân mất sẽ báo mộng con nối dõi, nhưng ta, ta lại không mơ thấy gì dù chỉ một lần..."

Những năm này, Lục Thừa Phong đã từng rất phong quang, rất kiêu ngạo, đạt được rất nhiều, cũng đã mất đi rất nhiều. Cha gã bất ngờ qua đời khiến cho Vân Các của Lục thị tựa như đột nhiên từ trên trời sụp xuống, liên tiếp gặp phải từng tràng đả kích đến từ bên ngoài hoặc phát sinh từ bên trong.

Lúc này Lục Thừa Phong mới hiểu được, phong quang ngày xưa chẳng qua là lâu đài trên không, không phải là dựa vào công phu của gã giành lấy nên thanh danh trên giang hồ cũng rất yếu ớt. Giờ gã đã mất đi sự che chở của cha mình, mặc dù trong ngắn hạn có một bằng hữu cũ bậc cha chú trợ giúp, nhưng một thời gian sau, các loại khi nhục nối gót tới.

Có người tới trả thù, có giang hồ rình mò lợi ích không nhỏ do địa vị của Vân Các mang đến, không cần đề cập đến đám hiệp sĩ giang hồ muốn khiêu chiến chưởng pháp của Lục thị để đề cao danh vọng trên giang hồ.

Võ lâm cùng giang hồ thực tế chính là như vậy. Thế lực võ lâm thường rất ít khi được quan phủ quan tâm bảo hộ. Không có võ công và năng lực như cha gã, chỉ bo bo giữ mình, gã phải chấp nhận càng nhiều tức giận cùng bất đắc dĩ. Lục Thừa Phong như thế, áp lực lên người đại ca Lục Thừa Vân vốn đang gánh vác Vân Các lại càng lớn.

Điều khác biệt là Lục Thừa Vân tính khí cứng cỏi không chịu khuất phục, cứng rắn chống chọi áp lực, mà Lục Thừa Phong lại không chịu được, gã bị thực tế đánh gục. Ngoại trừ chỉ dốc sức liều mạng luyện võ, trong mắt người đời bên ngoài, gã đã trở thành đệ tử chán chường, cả ngày say xỉn. Người từng là Vân Các Tiểu Quân Tử giờ đã không còn tồn tại.

Đến lúc người mẹ mình yêu thương nhất cũng bệnh nặng qua đời, Lục Thừa Phong càng hận chính mình, hận võ công mình không tốt, cũng không đủ thiên phú, hận mình bất lực, có chút hâm mộ, thậm chí ghen ghét ca ca của mình.

Lục Thừa Vân "cường đại" như thế, cường đại đến mức có thể tha thứ cho tên đệ đệ vô tích sự của y, có thể cắn răng nuốt máu đảm đương Vân Các. Mà Lục Thừa Phong lại không chịu được áp lực như vậy, võ công cũng không có gì đặc biệt, quả thực không thể giúp đỡ bất cứ chuyện gì. Chuyện này đối với người vốn theo đuổi những thứ cao xa như Lục Thừa Phong mà nói cũng là một loại tuyệt vọng.

Mà mẹ chết đi càng giống như đánh nát luôn phần tuyệt vọng này, sự tin tưởng cũng theo đó hoàn toàn sụp đổ.

Lục Thừa Phong không dám nói tỉ mỉ những chuyện này với Kế tiên sinh, nhưng gã lại cảm thấy đôi ánh mắt yếu ớt của Kế tiên sinh dường như có thể nhìn thấu nhân tâm, tựa như có thể chứng kiến tất cả mọi chuyện.

"Kế tiên sinh, người chết thực sự sẽ biến thành quỷ sao, không biết cha mẹ ta có xem thường một phế nhân như ta không. Nếu như ngài thực sự là thần tiên, có thể dẫn ta xuống U Minh gặp họ được không?"

Đây là một yêu cầu vô lý. Lục Thừa Phong đã từng hỏi rất nhiều pháp sư, cũng tới rất nhiều miếu thờ. Gã biết rõ khả năng không lớn, nhưng ở trước mặt Kế tiên sinh, gã vẫn mang theo mong đợi lại thử hỏi một lần.

Kế Duyên uống rượu trong chén, không trả lời ngay, mà chỉ đứng lên bước hai bước. Hắn đi đến bóng cây bên ngoài, ngẩng đầu nhìn bầu trời.

"Lục đại hiệp từng đạt được rất nhiều, cũng mất đi rất nhiều, nhưng những chuyện này đều đã qua. Mặt trời luôn tồn tại, thời gian u ám chẳng qua chỉ vì mây đen che khuất. Thế nên rốt cuộc sẽ có một ngày mây đen tan hết, ánh mặt trời chiếu sáng mặt đất."

Kế Duyên quay người nhìn Lục Thừa Phong.

"Về phần lệnh tôn lệnh đường như thế nào, âm thọ hẳn đã hết, Kế mỗ dẫn ngươi tới gặp bọn họ vậy."

Chương 254: Biến đổi trong một giấc chiêm bao mà thôi

Dịch: phuongkta1

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Lục Thừa Phong vốn đã dự định là không có hy vọng nào nhưng khi nghe Kế Duyên nói xong, gã chợt ngây ngốc một lúc, sau đó mới kịp phản ứng Kế Duyên đang nói tới điều gì.

"Kế tiên sinh, ngài nói nghiêm túc sao?"

Lục Thừa Phong từ trên ghế đá đứng bật dậy, trên mặt lộ vẻ kinh hãi nhìn Kế Duyên.

"Thật sự có Âm ti sao, ngài thật sự là Thần tiên?"

Kế Duyên lại ngồi xuống trước bàn, tự rót một chén rượu Đồ Tô cho mình. Sau khi thưởng thức, hắn mới nhìn về phía Lục Thừa Phong một lần nữa.

"Lục đại hiệp hẳn là nhân sĩ của huyện Ngọc Xương phủ Đức Thắng?"

"Đúng vậy, huyện Ngọc Xương mặc dù không lớn, nhưng là chỗ giao giới xung yếu của phủ Đức Thắng và phủ Thiên Việt, cũng có thể coi là phồn vinh. Do có Vân Các chúng ta tồn tại nên cũng được hưởng chút danh mỏng trên võ lâm."

Kế Duyên khẽ gật đầu, bấm ngón tay bên trong tay áo. Hắn biết được huyện Ngọc Xương cũng không có Thành Hoàng bản địa mà quy về dưới sự quản hạt của phủ thành phủ Đức Thắng.

"Kế tiên sinh, lúc nào chúng ta khởi hành tới Âm Ti?"

Chẳng biết tại sao những lời từ miệng Kế tiên sinh nói ra mang đến một loại cảm giác để cho mọi người tin phục. Chỉ vẻn vẹn trong nháy mắt, Lục Thừa Phong đã buông xuống hoài nghi, mà trong lòng cũng bắt đầu căng thẳng cùng thấp thỏm không yên.

Kế Duyên nhìn gã, nói:

"Lục đại hiệp, uống nhiều rượu như vậy, không say ư?"

"A ta mới uống một chén, không thể say..."

Trong mắt Lục Thừa Phong, mặt Kế tiên sinh càng ngày càng mơ hồ, hoặc có thể nói đầu mình càng ngày càng chóng mặt. Gã không thể đứng vững, đảo chân một cái liền ngồi ở ghế đá, sau đó cả người mềm nhũn nằm ở trên bàn.

Lúc này mí mắt gã càng lúc càng nặng trĩu, nhanh chóng rơi vào mộng đẹp.

"Ài..."

Sau khi dùng thuật mê huyễn thôi miên Lục Thừa Phong, Kế Duyên khẽ thở dài một cái.

Sau đó hắn đưa tay vỗ một cái lên người Lục Thừa Phong. Một bóng người giống như Lục Thừa Phong nhưng mờ ảo hơn rất nhiều đã bị đập ra khỏi thân thể, bộ dáng mơ mơ màng màng lộ ra vẻ ngốc trệ.

Mặc dù chưa từng học phương pháp dắt hồn nhưng Kế Duyên hôm nay muốn làm ra cử động này cũng không hề khó, chỉ có thủ đoạn hơi thô mà thôi.

"Trông coi nhục thể của gã thật tốt."

Sau khi nói một tiếng với cây táo lớn, Kế Duyên vung tay áo, Lục Thừa Phong có vẻ ngốc trệ này liền được thu vào trong tay áo. Tiếp đó, hắn vung chân đạp mạnh, thân hình đột ngột từ mặt đất phóng lên, trong tích tắc đã biến mất ở trên trời.

Trên bàn đá dưới cây táo, Lục Thừa Phong thỉnh thoảng còn chép miệng, gãi gãi ngứa, dường như đang lạc vào một giấc mơ.

Khoảng chừng chưa tới nửa canh giờ, Kế Duyên đã xuất hiện ở bên ngoài Miếu Thành Hoàng của phủ Đức Thắng. Hắn lại vung tay áo, trước mặt Âm Dương thay đổi. Bọn hắn đã đứng trước quỷ môn quan của Âm Ti.

Âm khí nơi đây đã cực kỳ nồng đậm, lại thuộc phạm vi biên giới giữa âm dương, ngăn cách ánh mặt trời.

Cho đến lúc này, Kế Duyên mới đưa tay thả hồn của Lục Thừa Phong trong tay áo mình ra. Người sau bị Âm khí xông lên, đánh giật mình một cái rồi chợt tỉnh táo lại. Gã vội nhìn chung quanh lại thấy Kế Duyên ở bên cạnh, nhẹ nhàng thở ra một hơi.

Lúc này tới Âm phủ, thân hình mờ ảo của Lục Thừa Phong lại trở nên chân thật hơn không ít, không còn quá hư vô mờ mịt như trước kia.

"Kế tiên sinh, nơi đây là ở đâu, sao ta thấy tối như vậy, không phải vừa nãy là ban ngày sao, chỗ này cũng không giống sân nhỏ của ngài."

"Ở đây, ha ha a..."

Kế Duyên cười cười, đưa tay chỉ phía trước nói.

"Ngươi nói là ở đâu."

Lục Thừa Phong thuận theo ngón tay của Kế Duyên nhìn lại, một loại kiến trúc giống như thành quan hiện lên ở trước mắt. Ở trên tấm biển hiện lên vài chữ tỏa ra ánh sáng âm u, đúng là vài chữ to "Quỷ Môn quan phủ Đức Thắng".

"Quỷ Môn quan phủ Đức Thắng... Quỷ Môn quan!"

Lục Thừa Phong như mới tỉnh từ trong mộng, trong chốc lát lại cảm nhận được một hồi lạnh lẽo, theo bản năng xích lại gần Kế Duyên một tí. "Sao vậy, Lục đại hiệp sợ rồi ư, khà khà, lúc này sợ cũng đã muộn rồi, đi thôi!"

Kế Duyên cũng không để tâm đến gã nữa, tự mình rời khỏi khu vực giao giới giữa Âm Dương trước tiên, đi về phía Quỷ Môn quan. Lục Thừa Phong quay lại nhìn sau lưng mình. Gã có thể chứng kiến mơ hồ đám dân chúng đang tấp nập rộn ràng ở bên ngoài, nhưng sau khi do dự một chút, vẫn đi theo Kế Duyên.

Hai người vừa ra khỏi giao giới giữa Âm Dương, Âm sai coi giữ Âm Ti đều lập tức phát hiện bọn hắn.

"Người tới là ai, vì sao lại xâm nhập khu vực Âm ti của phủ Đức Thắng?"

Thế nhưng không chờ Kế Duyên mở lời, đợi bọn hắn tới gần, vài tên Âm sai sau khi thấy rõ người tới, lập tức hoảng hốt, vội vàng khom người hành lễ.

"Bái kiến Kế tiên sinh!"

"Hóa ra là Kế tiên sinh giá lâm Âm Ti. Xin tiên sinh chờ một chốc, chúng ta sẽ truyền tin cho Thành Hoàng đại nhân ngay lập tức!"

Một gã Âm sai nói như vậy, rồi lập tức đi vào Quỷ Môn quan.

Kế Duyên hơi có chút kinh ngạc, một tên Âm sai có thể nhận ra mình thì không kỳ quái, nhưng quanh Quỷ Môn quan có nhiều Âm sai như vậy, hình như người nào cũng nhận ra mình.

Chỉ là hắn không biết rằng "Điểm Hóa Giới Du Thần" đã là danh họa bên trong Âm ti phủ Đức Thắng, được treo ngay tại trong điện Công Quá Ti.

Chuyện "Điểm Hóa Giới Du Thần" của hắn cực kỳ thần dị, mặc dù không truyền ra ngoài, nhưng ở bên trong Âm ti phủ Đức Thắng phủ lại được truyền bá khá rộng rãi. Đại đa số Âm sai đều được nghe kể nhưng lại không có cơ hội nhìn. Hơn nữa, Âm sai hoặc nhiều hoặc ít luôn có chút việc chạy tới Công Quá ti, thấy bản vẽ kia đều lén lút nhìn kỹ một chút.

Lục Thừa Phong ở bên lại cực kỳ hoảng sợ, không nghĩ tới cả Âm sai đều biết Kế tiên sinh, thế nhưng gã vẫn hoảng sợ quá sớm.

Sau khi được tiến vào Âm Ti, Thành Hoàng phủ Đức Thắng tự mình tiếp khách ở điện Thành Hoàng, lại tự mình sai người đi tìm Lục phụ Lục mẫu đã qua đời. Lúc này mới khiến cho Lục Thừa Phong nhận thức được Kế tiên sinh rốt cuộc có năng lực đến mức nào.

Lần này không cần đưa Lục phụ Lục mẫu đến cung điện trong Âm ti, mà là mang theo Lục Thừa Phong đi âm trạch của Lục gia.

Vào khoảnh khắc nhìn thấy cha mẹ mình, gã không kìm được nước mắt, sau khi hô lớn một tiếng "cha, mẹ", liền chạy tới quỳ gối trước âm hồn hai người.

Mà Lục phụ Lục mẫu ngay từ đầu cho rằng Lục Thừa Phong cũng đã chết, cũng cực kỳ âu sầu. Cho đến lúc này Kế Duyên mới biết được, vốn dĩ quỷ thật sự cũng có thể rơi nước mắt.

Thế nhưng vẻ đau buồn này không tiếp tục bao lâu. Sau khi biết được Lục Thừa Phong chưa chết mà chỉ chủ động nhờ người mang bản thân đến Âm Ti gặp song thân, hai người sững sờ một lúc, rồi lập tức cùng nhau trực tiếp giáo huấn đứa con mình.

Tự mình đi đến loại địa phương như Âm Ti quả thực khiến người làm cha làm mẹ như bọn họ giận sôi lên. Lục Thừa Phong vốn đang bi thương chợt bị mắng tới mức bối rối. Kế Duyên ở cách đó không xa thấy được thậm chí còn muốn cười.

Lục Thừa Phong sau khi theo Kế Duyên rời khỏi Âm Ti, thần tình vẫn có chút hoảng hốt như trước, từ khi gã nhược quán trưởng thành, song thân đều chưa từng mắng gã.

"Lục đại hiệp cảm thấy thế nào?"

Bên ngoài Quỷ Môn quan, Kế Duyên trêu chọc hỏi một câu. Biểu lộ của Lục Thừa Phong biến đổi liên tục, cuối cùng vẫn lộ ra một dáng tươi cười. "Cảm giác... Có chút phức tạp..."

"Ha ha ha..."

Kế Duyên cười cười, đưa tay thu hồn vào trong tay áo, trực tiếp rời khỏi Âm Ti trở về huyện Ninh An.

...

Dưới cây táo lớn trong Cư An Tiểu Các, có một vài tia ánh mặt trời lốm đốm xuyên qua khe hở cành lá theo gió lắc lư, chiếu xuống trên mặt Lục Thừa Phong.

"A...... Ách..."

Lục Thừa Phong bị ánh sáng kích thích, từ trong cơn mơ dần dần tỉnh lại. Gã ngẩng đầu nhìn chung quanh, hồi tưởng lại đây là đang ở trong nhà Kế tiên sinh. Gã lại nhìn trên bàn đá, rượu Đồ Tô cùng bát rượu vẫn còn bày biện ở đó nhưng không thấy bóng Kế Duyên đâu.

"Ta vừa mới... Uống rượu say."

Ký ức có chút mơ hồ, dường như tới trong nội viện mới uống chút rượu với Kế tiên sinh, sau đó say ngã vào trước bàn.

"Giống như đã mơ một giấc mộng..."

Nghĩ như vậy, gã đột nhiên nhớ tới chuyện ở trong mơ. Tất cả mọi thứ đều rất mơ hồ, chỉ nhớ rõ một điều duy nhất, trong mộng gã mơ tới cha mẹ, còn bị cha mẹ mắng, bị chửi rất thảm, thế nhưng tiếng mắng lại không có chút chối tai, thỉnh thoảng cũng mắng luôn cả Lục Thừa Vân, trực tiếp mắng.

Trong tiếng mắng bao hàm vẻ ân cần đối với huynh đệ bọn họ, mà không hề đề cập đến Vân Các ra sao.

Lục Thừa Phong nghĩ đi nghĩ lại liền cười ra từng tiếng "khà khà khà...".

"Lục đại hiệp tỉnh rồi, Kế mỗ pha trà giải rượu. Ngươi thử một chút trà mật hoa táo ta pha đi, ngay cả hoàng đế cũng chưa được uống đấy."

Kế Duyên nhìn Lục Thừa Phong đang cười ngây ngô, mang theo ý cười bưng khay trà đi ra từ phòng bếp, rồi ngồi xuống trước bàn. Hắn chế xong nước trà rồi pha thêm mật ong, lại đưa đến trước mặt gã.

Một ngụm nước trà vào trong bụng, Lục Thừa Phong dốc bầu tâm sự lại trở nên mãnh liệt một lần nữa.

Mượn trà mật thơm mát, Lục Thừa Phong lần này không hề che giấu một chút nào, kể ra những chuyện đã trải qua trong mấy năm này cho Kế Duyên nghe. Gã nói xong những thứ này, lại nói đến chuyện bị cha mẹ chửi trong cơn mơ, kính xin Kế Duyên giải mộng.

Kế Duyên thấy tuyệt đại bộ phận ký ức của gã về hành trình Âm Ti đều mơ hồ, lại khắc sâu trong trí nhớ việc cha mẹ mắng chửi mình, trong lòng không kìm được tự giễu thủ đoạn thô ráp không bằng đám Âm sai, cũng cảm thấy như vậy lại rất thích hợp.

Nửa buổi chiều trôi qua, Lục Thừa Phong cũng không nói ra yêu cầu khác, dường như đã thực sự thổ lộ ra hết, tâm đắc khuyên giải đã khiến gã thấy đủ.

Uống hết một bình nước trà, Lục Thừa Phong liền đứng dậy cáo từ.

"Ngày hôm nay có thể tâm sự với Kế tiên sinh, làm đau buồn vây khốn trong lòng Thừa Phong được giải. Vân Các còn có nhiều chuyện quan trọng, Thừa Phong không dám quấy rầy!"

Kế Duyên cười đáp lễ.

"Tốt, Lục đại hiệp mời đi, trợ giúp lệnh huynh gánh vác Vân Các thật tốt, cũng không kém gì việc bước chân vào giang hồ để hành hiệp trượng nghĩa!"

Lục Thừa Phong gật đầu nghiêm túc, lại một lần nữa chắp tay, "cáo từ" một câu sau đó đi nhanh ra ngoài.

Gã thực sự nghe Đỗ Hành từng nói một chút thần dị của Kế tiên sinh, nhưng lúc này hắn cảm thấy cũng không cần nhờ Kế tiên sinh bất cứ điều gì.

Trong một khắc sắp ra khỏi bóng cây, trong tai nghe tiếng xé gió truyền đến, Lục Thừa Phong vô thức chụp được một quả táo lớn màu lửa đỏ trên đỉnh đầu.

Gã ngẩng đầu nhìn bên trên, dưới tán lá xanh cũng không hề có quả táo, chỉ nhờ gió ngẫu nhiên thổi tới mới có thể nhìn thấy một vòng đỏ tươi.

"Thưa Kế tiên sinh, trái cây của ngài rụng rồi."

Kế Duyên khoát tay áo, chỉ cây táo lớn.

"Cầm lấy đi, là nó cho ngươi."

"Ha ha ha ha... vâng, cám ơn Kế tiên sinh rồi, Thừa Phong đi đây!"

Lúc đến bước chân trầm trọng, lúc rời đi tay chân lại lộ ra sự nhẹ nhàng. Kế Duyên tiễn đến cửa sân, lại quan sát khí tức của gã từ xa. Trong lòng gã đã dâng lên một ý chí như ngọn lửa rực màu đỏ, tất cả đều biến đổi trong một giấc chiêm bao mà thôi.

Chương 255: Yên tĩnh suy nghĩ

Dịch: phuongkta1

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Thật lòng mà nói, lúc đầu Kế Duyên cũng không cho rằng chỉ vì đi Âm Ti gặp được cha mẹ đã qua đời của mình mà Lục Thừa Phong lại có thể thay đổi lớn đến như vậy.

Bởi vì trong suy nghĩ của hắn, tuy rằng trước đây Lục Thừa Phong nho nhã lễ độ, xử thế cũng coi như khéo đưa đẩy, nhưng rốt cuộc gã cũng chỉ là một người bình thường. Kế Duyên sẽ không xem trọng vì những thành tựu mà gã đạt được trên giang hồ, cũng không xem thường vì gã bị thực tế tàn khốc đánh gục, chỉ có thể biểu hiện ra sự đồng tình và quan tâm đối với một người bạn cũ.

Nhưng lòng người là thứ khó phán đoán nhất, với những thay đổi tốt hay xấu đều là như thế. Sau khi trở về từ Âm Ti Đức Thắng phủ, Lục Thừa Phong đã không còn là người bình thường nữa rồi.

Kế Duyên có thể cảm nhận được cực kỳ rõ ràng rằng Lục đại hiệp đã trở thành một cường giả, một cường giả mà cả bực thần tiên trong mắt người đời như hắn cũng phải công nhận. Được rồi, có lẽ những người tu hành khác có thể không thừa nhận, nhưng Kế Duyện lại cực kỳ bằng lòng với loại cường giả này.

Quay người từ cửa, Kế Duyên lại đóng kỹ cửa sân lần nữa. Hắn nhìn cành lá trên cây táo lớn trong nội viện vẫn lung lay theo gió mát như trước, mặc dù đang lay động nhưng bên trong lại lộ ra sự yên tĩnh.

"Xem ra ngay cả ngươi cũng thừa nhận gã!"

Cây táo lớn kia cũng không phải do Kế Duyên gợi ý, mà thật sự là do bản thân cây táo lớn tự cảm nhận.

"Ô...ô...n...g..."

Thanh Đằng Kiếm một mực dựa nghiêng vào dưới cây táo lớn cũng phát ra một hồi tiếng vang, nhằm lộ ra sự hiện hữu của mình, dường như chỉ cần dựa vào nửa câu nói của Kế Duyên liền hiểu rõ chủ nhân đang nghĩ gì.

"Ừ, biết rồi, ngươi cũng nhận thức."

Kế Duyên cười một câu, trở lại trước bàn. Hắn nhặt ngọc giản lên tiếp tục phẩm đọc nội dung bên trên, trong lòng cảm thấy có chút ý nghĩ đặc biệt về việc Lục Thừa Phong đột nhiên tới chơi.

Có câu nói gọi là bên trong u ám tự có định số. Kế Duyên cho rằng chuyện này không chỉ là bàn luận thuần túy về vận mệnh, chân thật mà nói hẳn là quy luật của vạn vật tự nhiên, cũng là đạo pháp tự nhiên, nhưng cũng có thể lý giải là dưới tình huống có liên quan đến nhân quả, sự vật cũng sẽ có ảnh hưởng tương ứng.

Hôm nay chính là bước ngoặt cực lớn trong cuộc đời làm yêu của Lục Sơn Quân, là ranh giới thoát thai hoán cốt. Nếu tính toán tương tự như dòng dõi Long Giao, nhanh thì ba năm năm, chậm thì không tới mười năm, yêu vật từng là mãnh cọp tinh sẽ lột xác triệt để, chắc hẳn đến lúc hóa hình cũng sẽ là chuyện càng dễ dàng. Dù sao thì một số Linh Yêu trong nước sau khi hóa Giao thành công không lâu phần lớn đều có thể hóa hình, thậm chí số lượng hóa hình trước khi hóa Giao cũng không ít.

Mà lúc gặp lại Lục Thừa Phong cũng là một bước ngoặt trọng yếu của gã, rồi lại tự mình đột phá, không thể không nói rằng đây cũng là một loại duyên pháp kỳ diệu. Nếu suy nghĩ một cách kỹ càng, ước định được lập nên giữa Lục Sơn Quân và chín người năm đó, ngoại trừ không có tác dụng với Kế Duyên, Lục Thừa Phong không thể nghi ngờ là nút thắt đầu tiên.

Hắn rất ngạc nhiên vì sao con mãnh cọp này lại thay đổi như vậy, dù sao hắn tạm thời chưa từng nghe thấy loại tiền lệ này. Loại biến hóa này tám phần cũng không thoát khỏi liên quan đến quyển sách "Tiêu Dao Du" kia. Hắn lại càng hiếu kỳ Lục Sơn Quân đến lúc đó sẽ thực hiện lời hứa như thế nào.

Chỉ nhìn trước mắt, chín người này đã từng là hiệp sĩ trẻ tuổi, rất có thể chưa hẳn ai cũng nhớ kỹ giao hẹn với mãnh cọp lúc trước. Ngay cả Lục Thừa Phong vừa rời đi dường như cũng như thế, ít nhất không hề thấy gã nhắc tới lúc ở trước mặt Kế Duyên.

Những năm này, Kế Duyên đã từng đi tới đài ngắm trăng bằng đá lớn trên núi Ngưu Khuê mấy lần, lấy ý cảnh để tôi luyện phương pháp diễn đạo càng ngày càng thuần thục. Trong mấy lần giảng đạo cho Lục Sơn Quân, cho dù nó chưa bao giờ đề cập tới ước hẹn năm đó, nhưng hắn lại hiểu rõ Lục Sơn Quân nhiều hơn so với chín vị thiếu hiệp lúc trước. Hắn biết được vị đệ tử mà mình tiện tay thu nhận rất trọng lời hứa, trong lòng vẫn nhớ kĩ ước hẹn năm đó.

Sau một lúc nhìn ngọc giản, Kế Duyên ngừng lại. Lục Thừa Phong tới chơi khiến tâm huyết hắn dâng trào, đồng thời trong lòng nổi lên chút hiếu kỳ.

Hắn thích thú lấy tên của bảy người còn lại ngoại trừ Đỗ Hành và Lục Thừa Phong cùng chút ký ức trong trí nhớ cảm ứng lên quẻ. Sau một lát, Kế Duyên liền nhíu mày.

Không biết ngày sinh cộng với nhiều năm đã trôi qua, lấy năng lực bói toán của Kế Duyên, dưới điều kiện có hạn thì cái quẻ tượng này thực ra chỉ có thể coi là lập lờ nước đôi, đại khái cũng chỉ dẫn theo một phương hướng.

Nhưng dù vậy, hắn vẫn có thể tính ra một tương lai không rõ tốt xấu.

"Được rồi, ta không nên tham dự vào phần "kinh hỉ" thuộc về Sơn Quân và bọn họ".

...

Năm ngày sau đó, trước cửa nhà Vân Các của Lục thị huyện Ngọc Xương, Lục Thừa Phong cưỡi một con ngựa lông vàng đốm trắng lập tức phi đến. Gã phủi phủi bụi bặm trên người, tháo mũ rộng vành trên đầu xuống, không để ý mệt mỏi và bối rối, trực tiếp đi tìm đại ca của mình.

Sau nửa khắc đồng hồ, Lục Thừa Phong đã thấy được bóng hình bận rộn của huynh trưởng trong phòng kho của nhà mình. Vừa thấy Lục Thừa Phong, Lục Thừa Vân liền cau mày nói.

"Đệ đi đâu nhiều ngày như vậy, vì sao không mang gia phó theo, vẫn cần huynh nói cho đệ biết hai năm qua thế cục của Lục gia chúng ta không tốt nữa hai sao?"

Lục Thừa Phong cũng không tranh luận, chỉ cười cười. Gã lấy ra từ trong ngực một bọc vải khăn được gói cẩn thận, sau khi cởi bỏ lại lộ ra một quả táo lớn màu lửa đỏ.

"Huynh trưởng, đệ mang đến cho huynh một quả táo hiếm có, được cao nhân tặng, tuyệt vật phi phàm."

Thực ra Lục Thừa Phong biết rất rõ quả táo này bất phàm, trên đường trở về gã đã nghiên cứu kỹ càng không chỉ một lần rồi. Bất kể là sự ấm áp không hề giảm theo thời gian hay trong đêm khuya có thể tự phát ra ánh lửa, đều đủ để nói rõ trái cây này thần dị.

"Đây là hình dáng của quả táo này, loại nhiệt độ này..."

Lục Thừa Vân cũng bị quả hỏa táo hấp dẫn lực chú ý. Y tò mò không nhịn được nắm lấy quả táo ý định nhìn kỹ hơn. Nhưng trái táo vừa vào tay, y lại cảm nhận được có một cỗ lửa nóng tràn vào trong bàn tay mình.

"Cái này!"

Lục Thừa Vân kinh dị nhìn về phía Lục Thừa Phong, tựa như giờ mới hiểu được đệ đệ của mình cũng không nói điêu. Y đưa tay vuốt vuốt một lúc rồi đưa trả lại cho Lục Thừa Phong, nhưng cánh tay vừa đưa ra đã bị Lục Thừa Phong cản lại.

"Mang về chính là tặng cho huynh, cũng không biết trong thời gian dài có bị hỏng hay không, huynh trưởng nên nhanh chóng ăn đi."

Nói xong câu đó, Lục Thừa Phong liền trực tiếp quay người rời đi, không muốn giải thích thêm gì.

Lục Thừa Vân nhìn quả táo, trái cây trong tay cũng có sức hấp dẫn rất mạnh, chỉ nhìn cũng đã có cảm giác nướt bọt bài tiết ra.

"Thừa Phong, đệ vẫn nên..."

"Đệ không cần!"

Lục Thừa Phong đứng lại sau đó xoay người nhìn huynh trưởng, không chờ đối phương nói xong đã mở miệng từ chối, sau đó không quay đầu lại mà rời đi.

"Đệ đi đâu vậy?" "Trước tiên ngủ một giấc, sau đó tiếp tục luyện công."

Bóng lưng của Lục Thừa Phong đã biến mất nơi cửa phòng, thanh âm theo bên ngoài xa xa truyền đến.

Vẻn vẹn mấy câu, giọng nói chối từ kia lại khiến Lục Thừa Vân không khỏi cảm thấy dường như đệ đệ của mình có chút khác biệt.

...

Lúc này đúng là thời điểm Kê Châu mưa dầm rả rít. Ngày hôm nay, mưa vẫn tiếp tục rơi xuống.

Kế Duyên không thể ra ngoài sân, liền xách một cái ghế ngồi ở dưới mái hiên trước phòng nhìn đống thư được gửi đến trong tay mình.

Trong xã hội Đại Trinh, do thư từ qua lại rất bất tiện, có đôi khi thật lâu không có thư chưa chắc thực sự do không có ai viết. Ví dụ như hiện tại, Kế Duyên vừa nhận được thư, trực tiếp đến một đống. Chuyện này cũng không phải là do trạm bưu dịch chỗ nào đó xảy ra chút trở ngại, lại không thể điều tra ngay tức thì, cho đến một thời gian thật lâu mới phát hiện ra vấn đề đó.

Rất nhiều bưu kiện ở kiếp trước đều có thể xuất hiện tình huống tương tự như vậy, không cần đề cập đến hiện tại, chỉ cần không phải tin quân sự hoặc là sai người thân đưa tới, đều không thể có sự đảm bảo.

Việc xem thư thoải mái hơn đọc sách rất nhiều. Đối tượng mà người viết thư muốn thổ lộ là Kế Duyên, sờ lá thư lại có một tia khí cơ như có như không, trên trình độ nhất định sẽ khiến Kế Duyên nhìn thư mà không ảnh hưởng đến thị lực.

Có một phong thư là của Đỗ Hành, nhắc tới Lục Thừa Phong. Y nói Lục Thừa Phong sau khi tao ngộ đại biến của gia môn nên không ngừng chán chường, khiến y thực sự nhịn không được kể ra chuyện của Kế tiên sinh, đại ý muốn nhắc nhở Lục Thừa Phong tìm đến Kế Duyên, vì vậy gửi thư muốn xin lỗi một tiếng.

Còn có một phong thư đến từ Tịnh Châu. Người viết thư chính là Tần Tử Chu, bộ dáng người này hôm nay đã đại biến từ lâu, nói nói đến tình trạng tu hành của y lúc này, nhắc tới y cùng hai đạo sĩ học tập những đạo điển của Đạo gia có liên quan đến những tinh tượng kia trên Vân Sơn quan, trợ giúp y rất nhiều trong việc tương hợp với Thần ý bên trong Tinh Đồ Phiên, đến nỗi trong đêm ngẫu nhiên có thể dẫn một tia tinh lực xuống, mượn cái này bắt đầu đi vào quỹ đạo tu hành.

Nửa phần thư đầu chỉ là những chuyện vụn vặt trên con đường tu hành, nửa thư sau Tần Tử Chu dùng một loại nghi hoặc bên trong còn mang theo ý dở khóc dở cười hỏi thăm Kế Duyên. Đại ý là Thanh Tùng đạo nhân lúc này bởi vì năm đó Kế Duyên dẫn dắt linh khí cùng Tần Tử Chu tu hành, thân thể càng ngày càng cường tráng, đối với chuyện mưu cầu danh lợi lại đánh chết không chừa, cuối cùng không biết là chuyện tốt hay chuyện xấu.

Kế Duyên hiểu rõ cái gọi là "danh lợi mà Thanh Tùng đạo nhân mưu cầu" là cái gì, nhưng hắn không thể nói thêm gì về chuyện này.

Hai phong thư còn lại đều từ Uyển Châu gửi đến. Phong thứ nhất Doãn Triệu Tiên kí tên, cũng không có gì đặc biệt, ngoại trừ hàn huyên trò chuyện tình hình cùng việc nhà gần đây, một phong còn lại là thư chúc tết bị trễ, lúc Kế Duyên thấy được chợt nhìn mưa xuân bên ngoài một cái, năm nay vẫn là người Doãn gia chào hỏi năm mới.

Bút tích phong thư thứ hai cũng rất kỳ quái, có vẻ rất thô ráp không được tự nhiên. Kế Duyên nhìn qua liền biết được do Doãn Thanh dùng tay trái ghi, tới mức không kí tên, biểu lộ liền hơi lộ ra vẻ trịnh trọng.

Trong thư nhắc tới thân thể hoàng đế Nguyên Đức đã càng ngày càng kém, bắt đầu không để ý triều chính, đến nỗi ngầm đồng ý cho thế lực Ngô Vương trên triều đình chèn ép các hoàng tử khác.

Nhưng chuyện gặp phải ở pháp hội lúc trước khiến lão hoàng đế tin tưởng thế gian chắc chắn có phương pháp trường sinh bất tử. Cho nên trong khoảng thời gian này, lão càng thêm điên cuồng tìm kiếm Tiên dược.

Đến nỗi Doãn Thanh còn mịt mờ nhắc "Ngô Vương trắng trợn mượn sức quần thần lôi kéo cả giáo thư tiên sinh."

Kế Duyên để thư xuống nhìn mưa phùn ngoài phòng, suy nghĩ rất lâu.

Giáo thư tiên sinh đương nhiên chính là Doãn Triệu Tiên. Ngay cả Doãn Triệu Tiên - một Tri châu ở nơi xa xôi như Uyển Châu cũng được Ngô Vương tính phái người thăm giờ mượn sức gã, lại càng không cần phải nói kinh thành, trên triều đình Đại Trinh quả thực mạch nước ngầm bắt đầu khởi động.

Doãn Triệu Tiên chắc sẽ không viết thư kể về những chuyện này, nhưng Doãn Thanh lại cố ý truyền tin cho hắn, cũng là có chút ý tứ.

Một khi lão hoàng đế chết đi, cuối cùng người đắc vị hiển nhiên là Ngô Vương, nhưng Tấn vương cũng không phải là đèn đã cạn dầu. Bàn về thủ đoạn thì y còn lợi hại hơn huynh trưởng của mình nữa, chỉ sợ sẽ tranh chấp một sống một còn.

Đáng tiếc Kế Duyên cũng không có ý ra tay can thiệp loại tranh quyền đoạt lợi này, nhưng đi xem một chút cũng không sao.

Hai năm nay hắn luôn tu hành ở trong nhà, giờ cũng nên đi ra ngoài một vòng rồi, đúng lúc đang muốn đi tìm Vương Lập - người kể chuyện trước kia. Hắn muốn nghe xem Bạch Lộc Duyên sau khi thành thư đã như thế nào, nếu ổn thì sẽ biên cho gã một ít chuyện xưa mới.

Hắn ngồi một lúc lâu rồi trở về phòng mài mực đặt bút, viết một phong thư hồi âm gửi tới Uyển Châu, còn những phong thư khác thì không hồi âm, sau đó khóa cửa Tiểu Các từ bên ngoài rồi đi ra.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau