LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 246 - Chương 250

Chương 246: Chuyện từ Vân Châu mà ra

Dịch: Niệm Di

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Chuyện hoàng đế từng xử trảm rồi tìm kiếm Tiên nhân nhanh chóng truyền miệng khắp thành, ngay cả tầng lớp bình dân cũng biết rõ. Họ cũng hiểu rằng có khả năng rất cao là vị Tiên nhân bị hoàng thượng nóng giận đưa đi xử trảm ấy sẽ không quay lại nữa.

Nguyên Đức Đế giao chuyện này cho Ngôn Thường xử lý. Chỉ là, vị đại nhân này cũng chỉ có thể báo lại từng chi tiết nhỏ về dáng dấp của lão ăn mày cho sai nha và các quan lại khác rồi cắt cử họ đi đến những khu vực mà nhóm người ăn mày tập trung đông đúc để tìm thử xem.

Trong lúc sai nha đi tìm người, Ngôn Thường cũng yêu cầu bọn họ bày ra thái độ ôn hòa, không được tỏ vẻ hung thần ác sát, càng không được dán chân dung của lão ăn mày khắp nơi. Dù gì đi nữa, đây chính là một vị cao nhân. Thực sự là Ngôn Thường không thể đi tìm ông ấy bằng cái cách như đi tìm khâm phạm được.

Mãi đến tối hôm đó, y nhận được một vài tin tức. Có người báo thấy ông ta ở đầu một con phố nào đó, lại có kẻ bảo gặp ông ta xuất hiện tại một quán trà. Thậm chí, có người dân thừa nhận là mình "tìm ra" lão ăn mày rồi. Chỉ là, khi Ngôn Thường đến gặp, đó chỉ là một người ăn mày cao tuổi thông thường mà thôi, đành cho người ta một ít gạo rồi tiễn về.

Chờ xử lý xong chuyện hôm đó, mọi vương công đại thần cũng bắt đầu tiến cung, vì tiệc Vạn Thọ chuẩn bị bắt đầu rồi.

Tuy Nguyên Đức Đế vừa gặp đả kích mạnh vào sáng sớm, nhưng khi tối đến, lão đã quay lại với dáng vẻ uy nghiêm, lạnh lùng của một vị cửu ngũ chí tôn. Dường như sự kiện thất bại vào ban ngày chưa từng ảnh hưởng gì đến ông ta vậy.

Trước khi tiệc tối bắt đầu, Ngôn Thường còn bị lão triệu kiến bí mật vào ngự thư phòng. Hoàng thượng chỉ hỏi kết quả, không hỏi quá trình, khiến Ngôn Thường ngậm một bụng lý do lý trấu nhưng không thể biện bạch, chỉ có thể đáp một câu "Không có kết quả."

May mà lần này ông ta không giận chó đánh mèo rồi định tội. Thật ra, Nguyên Đức đế cũng đã tự hiểu, chỉ nói chuyện qua loa vài câu với Ngôn Thường rồi bảo y dự tiệc cùng mình. Thế là, Ngôn Thường vẫn đang nơm nớp đề phòng, nay lại có cảm giác e dè vì ơn trên dễ tính như thế.

Cả buổi tiệc mừng thọ của Hoàng đế vô cùng long trọng. Hơn nữa, đây là đại thọ bảy mươi năm nên quy mô càng lớn hơn năm rồi.

Thậm chí, Hoàng đế còn sắc phong "Thiên sư" trong tiệc. Cả mười bốn vị pháp sư còn lại đều được nhận danh hiệu "Thiên sư" và ngàn lượng vàng ròng.

Đúng vậy, là mười bốn người, ngoại trừ một vị hòa thượng còn bảo là mình bị dị ứng thời tiết trước khi đại tiệc bắt đầu, nằm ườn tại dịch quán.

Ngôn Thường còn cố tình tìm ngự y đến chẩn bệnh, quả đúng là bị chứng dị ứng lệch thời tiết, vùng miền, làm thân thể yếu ớt vô cùng.

Bản thân Nguyên Đức Đế cũng không có quá nhiều hy vọng vào những người này. Dĩ nhiên, một tên bệnh tình trầm trọng như thế lại càng không thể lọt vào mắt xanh của ông ấy, nên lão gặt phăng tư cách sắc phong của kẻ đó, cũng tiết kiệm được một ngàn lượng vàng.

Đương nhiên, mười bốn người còn lại chỉ mang cái danh hão "Thiên sư", cơ bản là chẳng ai có lòng trung thành với lão hoàng đế cả.

Giữa thời điểm quần thần cụng ly, thưởng thức vũ đạo, ca ngợi sự thái bình thì tại dịch quán bên cạnh pháp đài, một vị hòa thượng ốm đau có gương mặt tuấn tú nhưng nhợt nhạt đang lén lút xốc chăn của mình lên.

Do đây là lễ Vạn Thọ nên người bên trong dịch quán cũng được cấp rượu thịt, người người đều đang nâng ly với nhau. Trong khi đó, phòng của vị hòa thượng này nằm ở một vị trí tối đen như mực.

Hòa thượng lặng lẽ bước xuống giường, mặc áo cà sa của bản thân vào rồi buộc chặt dây giày. Sau đó, y đi lấy thiền trượng đặt cạnh góc tường, đội mũ rộng vành lên.

"Thiện tai Đại Quang Minh Phật... Nên chuồn đi thì tốt hơn!"

Y rón rén bước đến mở cửa, phát ra âm thanh "kẽo kẹt..."

"Ái chà...!"

Vừa mở cửa, y liền thấy một ông lão với gương mặt nhăn nhó đứng ngay đó. Khí thế của người này làm tên hòa thượng giật mình, phải chạy cách xa ra hơn một trượng.

"Hừ hừ... Hòa thượng, ngươi muốn đi à?"

Vị tăng nhân vẫn giữ vẻ bình tĩnh, nhưng da đầu trọc lốc bên dưới chiếc mũ rộng vành đã lấm tấm mồ hôi.

"Thiện tai Đại Quang Minh Phật... Tiểu tăng định rời khỏi dịch quán. Cho hỏi, thí chủ là ai?"

Người đứng chặn ngoài cửa chính là lão Long Ứng Hoành. Lão càng tức giận hơn khi thấy bộ dáng này của gã hòa thượng.

"Ngươi... Đang yên đang lành, ngươi không đi tiệc vạn thọ, lại dám giả bệnh bỏ trốn à?"

"Ây da... Thí chủ ngài là người của triều đình Đại Trinh ư?"

Tên hòa thượng thấp thỏm trong lòng. Triều đình Đại Trinh đã có nhân vật thế này, lão hoàng đế kia còn phải cầu Tiên khắp nơi hay sao?

"Thiện tai Đại Quang Minh Phật, chuyện này quá hoang đường rồi."
"Ha ha... ta à? Là người của triều đình Đại Trinh ư? Ha ha..."

Lão Long giận quá hóa cười, đưa tay chộp tới tên hòa thượng. Rõ ràng ông ta đang đứng ngay cửa, cánh tay cũng không kéo dài ra nhưng dường như không gian cả phòng ốc đều bị áp súc lại. Tên hoàng thượng đang nép vào vách tường, không thể tránh khỏi, bị lão Long tóm một phát ngay cổ áo.

Sau đó, lão Long tóm tên hòa thượng như diều hâu vồ được gà con, đạp một bước ra khỏi dịch quán, bay thẳng lên không trung.

"Này này này... Thí chủ... Tiên trưởng! Có gì từ từ nói! Có gì từ từ nói! Tiểu tăng không biết Phi Cử Thuật đâu."

Tên hòa thượng không dám múa may tay chân giữa không trung, chỉ có thể nắm chặt cánh tay của lão Long, sợ mình rớt xuống. Hiện đang ở độ cao trăm trượng hơn, ngộ nhỡ té xuống, nếu không ta xương nát thịt thì cũng là bán thân bất toại.

Tai kiếp này đến quá bất ngờ, không có điềm báo, khó mà tính ra được. Hòa thượng cũng không rõ mình đã đắc tội với nhân vật có tu vi thế này từ bao giờ.

Lão Long nắm tên hòa thượng này bay trên không trung một hồi. Cuối cùng, lão bay đến trên bầu trời hoàng cung, chỉ vào khu vực có ca múa nhộn nhịp bên dưới, nói:

"Đây là đâu?"

Hòa thượng cảm thụ cơn gió lạnh buổi tối trên bầu trời, bèn nuốt ực một cái.

"Là hoàng cung."

"Hừm, bên dưới đang sắc phong Thiên sư, ngươi có muốn xuống lấy một cái hay không? Yên tâm, ta ném ngươi xuống, không chết đâu mà lo. Hơn nữa, nếu ngươi xuất hiện từ tư thế như vậy, chắc chắn lão hoàng đế sẽ phong thưởng cho ngươi!"

"Đừng, đừng mà! Tiên trưởng, ngài đừng trêu tiểu tăng như vậy. Rốt cuộc, tiểu tăng đắc tội ngài lúc nào vậy? Để tiểu tăng chết cũng phải biết rõ cớ sự chứ!"

Nhìn tên hòa thượng này tỏ vẻ quyết tâm không muốn, lão Long cũng thở ra một hơi bình tĩnh.

"Nếu ngươi không chịu làm Thiên sư, vậy hiển thánh làm chi khi tham dự Cửu Thiên thập hội? Ăn no rững mỡ à?" Ta đã đánh cược với Kế Duyên, ban đầu đã tính chắc thắng, nhưng sau đó lại nghĩ là hòa. Tốt thôi, bỗng ta có dự cảm trong lòng khi đang ngồi tại Âm Ti nơi Kinh Kỳ phủ, tính toán lại lần nữa mới phát hiện mình đã thua. Cứ nghĩ mãi mà không ra lý do, hóa ra là do tên hòa thượng nhà ngươi giả bệnh!"

Tên hòa thượng nhanh trí, tìm ra cơ hội vàng để mình phân bua ngay.

"Tiên trưởng, nếu ngài đánh cược với người ta, thì phải chuẩn bị tâm lý nhận thua chứ. Đây là ngài đang chơi xấu, không được, không được nha!"

Đúng thật là lão Long cũng hơi phiền muộn trong lòng. Lão định hù dọa tên hòa thượng này một chốc. Nếu y vẫn bình tĩnh như thường thì sẽ càng tức giận hơn. Nào ngờ, nhìn dáng vẻ hoang mang của y thế này, lão Long đã nguôi giận khá nhiều.

Không nói tiếp nữa, lão Long nắm tên hòa thượng, ngự gió bay ngược về Kinh Kỳ phủ rồi biến mất vào bên trong Âm ti.

Trước đó vài ngày, bọn tà ma bị bắt về đều đang được giam giữ nơi đây. Đương nhiên, tất cả đều ở thể hồn, còn chân thân đã bị Long Giao tiêu hóa sạch sẽ. Đây là lần đầu tiên mà tên hòa thượng này bước vào Địa phủ Âm ti. Một làn âm khí mạnh mẽ bám vào thân khiến y nhanh chóng lẩm bẩm "Đại Minh Vương Phật" liên tục.

Trong điện ở Âm Ti Thành Hoàng, có một quầng sương mù to hình tròn lớn bao phủ vị trí trung tâm. Nơi ấy thấp thoáng một hình ảnh, chính là nơi sâu nhất của Hình ngục Âm ti.

Một nhóm người đang đứng quan sát trong cung điện Thành Hoàng, gồm nhóm Ngọc Hoài tu sĩ, quỷ thần Âm Ti và Thành Hoàng của Kinh Kỳ phủ, còn có một vài yêu vật hóa hình trong bộ dáng con người.

"Cha, đột nhiên cha đi đâu vậy? Ặc, không phải tên hòa thượng này đang ở hoàng cung sao?"

Long Tử Ứng Phong nói ngay thế bí, nhưng cũng không đáng để giấu giếm gì vì lão Long cũng là một con rồng biết chấp nhận thua cuộc.

"Tên hòa thượng này giả bệnh để không đến hoàng cung, thế là không được hoàng thượng sắc phong vị trí Thiên sư."

"Gì chứ, thế cũng được à?"

Long Nữ đứng cạnh bên cũng giật mình hỏi.

"Vậy là thua ư?"

Sau đó, ngoại trừ những kẻ không biết cớ sự này, còn những người hiểu rõ đều quay sang nhìn Kế Duyên.

Kế Duyên đang nhìn tên hòa thượng mà lão Long xách về. Y đang hành lễ với các vị tiên, yêu, quỷ thần. Từ khi tu Phật đến nay, y chưa bao giờ gặp qua cảnh tượng này, lại có cảm giác như mình đang đứng cùng Phật Minh Vương và nhóm người này vậy.

"Tiểu tăng chỉ đến tham gia Thủy Lục Pháp Hội mà thôi. Hiện tại, pháp hội đã kết thúc nên tiểu tăng định rời khỏi kinh thành. Chẳng hay các vị có cho phép hay không?"

Kế Duyên bật cười khi thấy bộ dáng thấp thỏm của hòa thượng.

"Đại sư, chẳng lẽ người nghĩ rằng lão Long bắt người đến Âm Ti chỉ vì tức giận ư?"

Chẳng phải thế sao?

"Này... lão tiên sinh có khí độ hơn người, dĩ nhiên sẽ không..."

Tên hòa thượng cũng thầm ngạc nhiên, nhưng vẫn phải cẩn thận khi nói chuyện.

"Đại sư, mời xem!"

Kế Duyên đưa tay chỉ về những hình ảnh bên trong điện Thành Hoàng, vị trí đang được màn sương mù bao phủ. Dù không nghe thấy âm thanh, nhưng trông bọn yêu hồn ác phách nơi ấy rất thê thảm. Thông qua vẻ mặt đau đớn kia, có lẽ chúng đang gào thét rất thống khổ.

"Đây là bọn tà ma lẻn vào Đại Trinh, dĩ nhiên còn có hạng người đục nước béo cò lẫn vào và một số kẻ khác thường. Dù có khai báo vì không chịu được khổ hình, nhưng quả thật bọn chúng không biết nhiều lắm."

Lão Long cũng góp lời.

"Đông Thổ Vân Châu của ta có dấu hiệu rung chuyển, còn ngươi chính là tăng nhân của Đại Lương Tự tại phía Bắc của Đình Lương quốc. Sau khi vân du đến Đại Trinh này, đã bao năm ngươi không trở lại chùa cũ rồi?"

Tên hòa thượng chau mày suy nghĩ rồi đáp.

"Giờ tiểu tăng đã bốn mươi hai, tính ra xấp xỉ hơn mười bảy năm rồi."

Tuy biết rõ đám quái vật có tuổi tác cực cao, nhưng diện mạo của vị hòa thượng này lại lệch pha hẳn với độ tuổi trung niên vốn có của y. Vậy nên, Kế Duyên mới để mắt đến y nhiều hơn một chút.

"Hừm, vậy ngươi nên trở về xem sao. Tuy chúng ta không rõ đằng sau đám yêu tà này có liên lụy đến nơi nào, nhưng chắc chắn có dính dáng khá nhiều đến khu vực biên giới giáp ranh giữa Bắc cảnh Đình Lương quốc và Thiên Bảo quốc."

"Thiên Bảo thượng quốc ư? Sao lại như vậy?"

"Ha ha, vậy ngươi nói xem, tại sao có nhiều yêu tà xuất hiện như thế?"

Nghe lão Long nói, tên hòa thượng gật gù trong vô thức. Theo truyền miệng tại Bắc cảnh Đình Lương quốc, Thiên Bảo quốc được xem như là một "thượng quốc," dĩ nhiên sẽ không quá kém cỏi. Chuyện xuất hiện nhiều yêu tà đến vậy, rồi trà trộn sang đây đã chứng tỏ nơi ấy có vấn đề.

Chương 247: Thám tử đầu trọc

Dịch: Hoàng Hi Bình

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Dẫu sao hòa thượng Tuệ Đồng cũng là một cao tăng, mặc dù phương pháp tu luyện khác biệt, luận đạo hạnh chắc chắn cũng không sánh bằng rất nhiều cao nhân trong đại điện này, nhưng ít nhất linh đài rất nhạy cảm. Y biết được những cao nhân ở đây sẽ không lấy loại chuyện này ra làm trò đùa.

"Thế nhưng quốc vận của Thiên Bảo thượng quốc hưng thịnh, dù cho có vài nơi sản sinh ra yêu ma. Vả lại, không nói đến các vị thần trong dân gian, dù là ở núi rừng hay phố phường trong nước đều có cao nhân..."

Tuy hòa thượng biết rõ những lời vừa rồi hẳn là sự thật nhưng vẫn không kìm được nói thêm vài câu. Không phải y không tin mà hi vọng có được đáp án mình cần từ rất nhiều cao nhân ở đây.

"Đúng vậy. Mặc dù chúng ta chủ yếu sống ở Đại Trinh, nhưng ít nhiều cũng từng nghe nói đến nước Thiên Bảo. Nơi này cũng được xem một vương triều lớn trong Đông Thổ Vân Châu, nói nó có thể ảnh hưởng đến đà phát triển của phàm trần Vân Châu cũng không quá đáng. Bây giờ, ngay cả khi tính toán đều hiện ra khí cơ hỗn loạn sáng tối bất định, không phải trong nước thiên hạ đại loạn thì chính là có người làm yêu!"

Lời này của Lão Long khiến cho Kế Duyên có chút cảm khái.

Theo cách nói của kiếp trước, đối với người tu hành thì mảnh đất Đại Trinh thực sự là “ngôi nhà” tốt. Dù ngôi nhà chỉ là khái niệm tương đối với phần lớn người tu hành nhưng Đại Trinh vẫn tốt hơn một chút.

Câu nói của hòa thượng khiến mọi người nghị luận, từ tu sĩ của Ngọc Hoài Sơn đến một vài vị Giao Long hóa hình đều phát biểu ý kiến của riêng mình. Thậm chí song phương còn suy luận sâu xa đến tình huống mình từng bị kẻ khác tập kích.

Chờ thanh âm thảo luận trong điện nhỏ lại, Thành Hoàng của Kinh Kỳ Phủ mới vung tay áo, đẩy sương mù trong điện qua một bên, lộ ra không gian lớn hơn. Sau đó, Thành Hoàng nhìn về phía hòa thượng Tuệ Đồng, rồi lại nhìn chung quanh.

"Theo như lời của pháp sư Tuệ Đồng và chư vị đạo hữu, liệu có thể suy đoán thế này hay không. Chuyện dị thường ở Thiên Bảo Quốc, thậm chí Vân Châu đại địa đã diễn ra trong suốt mười mấy năm qua, hoặc ít nhất trong mười mấy năm nay vẫn luôn bị che giấu, không xuất hiện?"

Cư Nguyên Tử, tu sĩ có đạo hạnh cao nhất Ngọc Hoài Sơn cũng nhíu mày, mở miệng nói.

"Bọn yêu tà tâm thuật bất chính, tâm cảnh không yên, rất khó có thể kiềm chế bản thân, huống chi tụ tập cùng nhau."

"Cư Nguyên Tử chân nhân nói không sai, đa số bọn yêu tà tâm tính không tốt, hung tàn độc ác. Chỉ có điều, mặc dù tâm cảnh và tính cách có liên quan nhưng chưa chắc đã ảnh hưởng đến nhau. Yêu tà có tâm cảnh không tốt sẽ ảnh hưởng tới đạo đồ, nhưng chưa hẳn chúng không biết kiên nhẫn. Chuyện này không tầm thường, không được xem nhẹ. Như vậy, bọn nghiệt chướng tới tham gia Thủy Lục Pháp Hội của Đại Trinh ta lần này cũng không phải không gây chuyện giữa đường."

Kế Duyên nhẹ nhàng phụ họa một câu, sau đó mới nói ra quan điểm của mình.

Tu sĩ của Ngọc Hoài Sơn dẫu sao vẫn mang quan điểm của Tiên Phủ chính thống, nói thô tục chính là khinh bỉ đám yêu ma tự nhiên. Đa số bọn họ xem thường những yêu quái sơn dã kia, mang thành kiến đánh giá kẻ khác, kết quả chính là khinh thường đối thủ.

Ví dụ như vị Cư Nguyên Tử này, trên tay của Kế Duyên còn có ngọc giản của lão, luận đạo hạnh tuyệt đối cao thâm, so ra thì vẫn hơn lão ăn mày một chút. Dù không phủ định yêu vật giảo hoạt, nhưng lối suy nghĩ "Yêu tà khó làm nên trò trống gì" vẫn tồn tại. Thực ra dù kẻ hung hăng bạo ngược nhất cũng sẽ vì mục đích lớn lao hơn mà tạm thời nhẫn nại, thậm chí ẩn nhẫn rất lâu.

"Ừm, cái này có lý! Thế nhưng là..."

Vừa nói chuyện, Cư Nguyên Tử lại nhìn về phía Thành Hoàng của Kinh Kỳ Phủ.

"Vậy thần chích bảo hộ nơi đó đâu hết rồi?"

Phần lớn người trong Tu Tiên Giới không để ý tới thế sự, thỉnh thoảng một Tiên Phủ mười mấy năm đến vài chục năm không có người nào xuất sơn cũng là chuyện bình thường, khi đi ra ngoài, nhiều khi bọn họ cũng chỉ đi tới đi lui. Nhưng thần chích khắp nơi đều có quan hệ mật thiết với dân chúng và động vật.

Thế là lại có tu sĩ đề nghị hay là bay thẳng tới nước Thiên Bảo thăm dò một phen, lập tức bị Cư Nguyên Tử phản đối.

"Suy đoán của chúng ta quá phiến diện, tùy tiện đi tới nước Thiên Bảo cũng không phải thượng sách!"

"Hừ, dù có tùy tiện đi đến đó cũng không có được kết quả gì. Lần trước lão hủ long du giết không ít đám yêu quái nhãi nhép. Ngoài số lượng nhiều ra, ta cũng chẳng thể điều tra được gì, rất nhiều nghiệt chướng cứ như đột ngột từ dưới đất chui lên vậy!"

Lão Long vẫn canh cánh trong lòng với việc chưa thể tra kẻ đã hại Mặc Giao. Dù trước khi chết, Mặc Giao không nói rõ đã giết hết chúng hay chưa, nhưng trên thực tế, lão Long cũng hiểu mình vẫn chưa trừ tận gốc, tối thiểu gân rồng của Mặc Giao vẫn chưa thể tìm về, không thể giúp Mặc Vinh được toàn thây.

Trong lúc nhất thời, quỷ thần tiên yêu trong điện lại luận bàn với nhau. Tình cảnh này gần giống như mấy kẻ phàm nhân mỗi khi gặp phải vấn đề khó khăn, chỉ là thiếu đi cảm giác ồn ào.

Kế Duyên đứng nghe khá lâu, cân nhắc nói tiếp.
"Lần này chúng ta đã quét sạch toàn bộ yêu tà trong pháp hội tại Đại Trinh, nếu như lập tức làm thêm động tác gì nữa sẽ đánh cỏ động rắn. Giống như lời của Ứng lão tiên sinh, ỷ vào thần thông mạnh mẽ cũng chưa chắc có thể đạt được thành quả như ý. Nhưng chuyện của nước Đình Lương và Thiên Bảo cũng không thể khinh suất, thiên quan tuần hành không bằng cử người đến đó ngầm điều tra..."

"Thiện tai Đại Quang Minh Phật, tiểu tăng Tuệ Đồng nguyện đảm đương nhiệm vụ này!"

Tuệ Đồng hòa thượng, kẻ nãy giờ không nói một lời, đột nhiên lại mở miệng. Kế Duyên dường như đã dự đoán từ trước, nhìn về phía y, bình tĩnh nói:

"Đại sư, tuy ngươi tinh thông Phật pháp, thường tích đức giải trừ tai hoạ, nhưng đám tà ma ngoại đạo này đã có thành tựu, không thể dựa vào Phật pháp để cảm hóa được. Dù có tinh thông Minh Vương chi thuật, ngươi cũng khó đảm bảo có cơ hội sử dụng sức mạnh của Minh Vương."

"Thiện tai Đại Minh Vương Phật..."

Tuệ Đồng hòa thượng đọc một câu phật hiệu, rồi thi lễ với những tiên, yêu, thần linh ở xung quanh.

"Tiểu tăng chính là tăng nhân Đại Lương Tự, cách biên cảnh của nước Thiên Bảo không xa. Vả lại, ta vân du quanh năm. Lần này tham gia pháp hội tại Đại Trinh xong, vừa vặn trở về nước Đình Lương, có thể vân du Bắc thượng, đi tới Đại Luân Tự ở Thiên Bảo Quốc tu trì phật pháp, ha ha... Dù không có việc này, tiểu tăng cũng đã dự định làm thế."

Nhưng có chuyện này rồi mà vẫn dự định làm thế, lại là chuyện khác.

Kế Duyên thầm khâm phục.

"Đại sư cao thượng, tương lai nhất định có thể thành Minh Vương chính quả!"

"Hòa thượng ngài quả thực không tệ, ta sẽ bỏ qua chuyện ngươi đã làm."

Lão Long cũng mỉm cười nói một câu, có cách nhìn mới với hoà thượng. Còn với những người khác, ít nhiều cũng nhìn hòa thượng "trẻ tuổi" này với con mắt khác.

Chẳng qua đề nghị của Tuệ Đồng hòa thượng chỉ có thể coi là phương án dự bị, không thể đặt toàn bộ bảo vật ở trong một rương, còn phải tham khảo những phương pháp khác.

Đương nhiên cũng không loại trừ khả năng do bọn hắn nghĩ nhiều, sau cùng chẳng qua là do trùng hợp. Dù sao lời đồn của Thiên Cơ Các đã lưu truyền rất rộng, ngẫu nhiên hấp dẫn đám yêu vật ở nước Thiên Bảo cũng không phải không có khả năng

...

Buổi chiều ngày thứ hai, Tuệ Đồng hòa thượng đã đến Kim Châu, nơi tận cùng ở phía Bắc của Đại Trinh.
Hoà thượng này không biết Phi Cử Thuật, tất nhiên không có khả năng đêm qua còn ở Kinh Kỳ Phủ, hôm nay đã tới Kim Châu, cho nên chỉ có thể là bị đưa tới.

Giờ khắc này, bên cạnh ngọn Đình Thu Sơn ở phía bắc Kim Châu, Tuệ Đồng hòa thượng cùng Kế Duyên và lão Long cùng đáp xuống từ trên đám mây.

"Tuệ Đồng đại sư, vượt qua ngọn núi này chính là nước Đình Lương. Trước đây chúng ta chủ yếu luận bàn về nước Thiên Bảo hoặc phía bắc của Vân Châu. Nhưng nước Đình Lương này cũng chưa chắc đã yên ổn, qua ngọn núi này ngươi phải cực kỳ cẩn thận. Đương nhiên, dư uy từ cơn giận của Chân Long vẫn còn, phía nam của Đình Lương hơn phân nửa là không có chuyện gì."

Kế Duyên nói xong nhìn về phía trước.

"Người đón ngươi đã đến."

Tuệ Đồng hòa thượng và lão Long đều nhìn thấy ở chân núi cách đó không xa có một trận khói vàng hiện lên. Một người có khuôn mặt như núi đá xuất hiện, bay về phía ba người.

"Hồng Thịnh Đình, Sơn Thần của Đình Thu Sơn, bái kiến Kế tiên sinh, bái kiến Long Quân, bái kiến đại sư!"

"Chào Hồng Sơn Thần!" "Sơn Thần đa lễ." "Tiểu tăng bái kiến Sơn Thần đại nhân!"

Kế Duyên, lão Long và Tuệ Đồng Pháp Sư đáp lễ Sơn Thần, cách đối đáp cũng có sự khác biệt.

Sơn Thần mặc dù không biết Tuệ Đồng, nhưng hòa thượng có thể đứng bên cạnh hai vị này, gã sao dám khinh thường.

"Đại sư, Thái Hư Ngọc Phù của Ngọc Hoài Sơn thần dị phi phàm, chính là phù lục thượng phẩm, nhưng có thể làm đại sư tiêu hao rất nhiều pháp lực, xin hãy sử dụng thận trọng. Thổ Độn Linh Phù dù có thể giúp người chạy trốn, nhưng cũng không phải là thần thông của bản thân, khi pháp lực hao hết sẽ bị vây chết dưới mặt đất. Nếu bị kẻ có Thổ hành thuật pháp cực tốt khoá chặt trên mặt đất, thế thì vô cùng nguy hiểm..."

Càng nghe Kế Duyên nói, Tuệ Đồng càng cảm thấy trên cái đầu trọc muốn toát mồ hôi hột. Sao câu nào của Kế tiên sinh nói ra khỏi miệng cũng giống như mình đang làm chuyện rất nguy hiểm vậy.

"Ha ha, tóm lại đại sư ngài vẫn nên tận lực nghe nhiều nhìn nhiều, không nên quá mức ỷ lại vào vật ngoài thân, đôi khi chưa hẳn có tác dụng."

Chớ trách Kế Duyên nói dông dài. Nơi đây là Tu Tiên Giới, có rất ít phương pháp đưa tin tức thời, dẫu có cũng là thần vật hiếm có. Loại phương pháp truyền tin như Phi Kiếm truyền thư vừa tốn pháp lực thần thông lại mất thời gian, càng không phải là không có sơ hở. Chẳng hạn như Kế Duyên dùng Tiên Kiếm truyền thư mấy lần, suy cho cùng cũng quá mức xa xỉ.

Mà ngoại trừ Tuệ Đồng hòa thượng, lão Long càng không tiện đi tìm hiểu. Tu sĩ của Ngọc Hoài Sơn đúng như những gì lão ăn mày từng nói chuyện phiếm với Kế Duyên, bọn họ để lộ một cỗ "Quý khí" hoặc tiên khí khó mà kiềm chế, cũng không thích hợp. Còn cái đám người đến Kinh Kỳ Phủ kia, Kế Duyên chẳng thấy ai phù hợp. Bọn họ đều là mấy kẻ quanh năm khổ tu trong Tiên Phủ, chuyện tình thế tục chắc chắn không thể xử lý nhanh gọn.

Còn chuyện Kế Duyên tự đi, ừm, nói thật, một là hắn không tuyệt đối tự tin với bản lĩnh của mình, nguyên do thứ hai cũng tương tự lão Long.

Cho nên hắn đành phải dặn dò kỹ càng Tuệ Đồng hòa thượng một phen.

Mà bên này, nghe Kế tiên sinh nói chuyện, có loại cảm giác như khi còn bé, y bị sư phụ tại Đại Lương Tự không ngừng giảng giải đạo lý, tạo cho Tuệ Đồng hòa thượng một áp lực vô hình. Loại cảm giác dù mình làm gì cũng sẽ xảy ra chuyện, rơi xuống nước lập tức chết đuối.

Màn dặn dò dài lê thê cuối cùng cũng kết thúc, hoà thượng vội vã niệm phật lễ phật hiệu.

"Thiện tai Đại Quang Minh Phật, tiểu tăng sẽ cẩn trọng, xin Kế tiên sinh yên tâm, xin Long Quân yên tâm!"

Kế Duyên gật đầu, chắp tay chào Sơn Thần.

"Làm phiền Sơn Thần, không cần quấy rầy địa khí, bình an đưa đến nơi là được."

Sơn Thần gật đầu thi lễ với lão Long và Kế Duyên, rồi đưa tay đặt lên bả vai của hòa thượng.

Một khắc sau, Sơn Thần và Tuệ Đồng hòa thượng cùng nhau "lọt vào" trong lòng đất, biến mất không thấy.

"Tên thám tử trọc đầu này không biết có làm được hay không..."

Nhìn bọn họ rời đi, lão Long thở dài nói một câu.

Chương 248: Tơ lụa màu máu

Dịch: Hoàng Hi Bình

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Nghe được hình dung của lão Long về "Thám tử đầu trọc", Kế Duyên cũng thấy hơi buồn cười.

"Tuy ta nói có chút nghiêm trọng, nhưng dẫu sao Tuệ Đồng đại sư cũng là người có bản lĩnh thật sự, phật pháp tinh thâm còn có công đức hộ thể, ắt có vận thế gặp dữ hóa lành."

Loại vận thế này lúc mạnh lúc yếu, có đôi khi cực kỳ mơ hồ, dù là người tu tiên cũng không thể hoàn toàn nắm chắc. Nhưng có ý kiến cho rằng công đức có thể trợ vận. Công đức càng tinh khiết, không trộn lẫn quá nhiều dục niệm càng tốt. Kế Duyên cũng rất vui lòng tin tưởng điều này.

Trên người hòa thượng Tuệ Đồng có công đức khí, hơn nữa còn tương đối thuần khiết. Phần lớn là thành quả từ việc y tham gia pháp hội thành tâm cầu phúc tiêu tai, cũng có công thay một chút oan hồn lệ quỷ siêu độ giải thoát, dùng kinh văn phật pháp, hoặc dùng Minh Vương hàng ma thuật, dù sao cũng là siêu độ.

Cho nên Kế Duyên cảm thấy vận thế của vị hòa thượng này sẽ không quá kém, chỉ cần tố chất tâm lý của y không tệ và đừng quá nôn nóng là được. Điểm này cũng đủ khiến cho người ta yên tâm.

Vào lúc suy nghĩ của Kế Duyên tựa như đang cuốn theo làn gió thổi qua Đình Thu Sơn, lão Long ở bên cạnh cũng đang nhìn ngắm thế núi, rồi lại nhìn người bạn bên cạnh mình.

"Kế tiên sinh, nghe nói ngài có một thức kiếm quyết tiên diệu, tên là ‘Thiên khuynh’. Ta nghe đồn rằng kiếm quyết này vừa xuất ra liền có uy thế trời nghiêng đất đổ. Nếu không có tâm cảnh dốc hết sức chống trời thì bất lực khi đối mặt với kiếm thế này..."

Lão Long nói đến đây, dừng một chút mới tiếp tục.

"Nhân dịp hôm nay đến Đình Thu Sơn, không biết Kế tiên sinh có thể để cho lão hủ mở mang kiến thức một chút không?"

Kế Duyên cảm giác lông mày nhảy giật hai cái. Lão Long đang muốn so tài cùng mình ư? Trò đùa này không thể chơi được!

"Không có gì tinh diệu cả, chỉ là mấy tạp kỹ doạ người mà thôi. Ứng lão tiên sinh đừng coi tin đồn là thật. Nó chỉ được dùng để hù đám người xứ khác không dám tuỳ tiện bước vào Đại Trinh. À phải rồi, ở huyện Đình Thủy tại Kim Châu, có một loại thổ tửu tên là "Đao Thiêu", mùi vị khá ngon. Lần trước, ta uống xong sau đó ngủ hơn nửa năm, bây giờ nghĩ lại còn vẫn còn thấy thèm, vừa hay đi mua một ít."

Kế Duyên nở nụ cười trêu đùa, nói xong hai câu bèn xoay người cưỡi mây rời đi, trực tiếp dùng hành động từ chối đề nghị muốn mở mang tầm mắt của lão.

Lão Long thấy Kế Duyên đã rời khỏi, cũng chỉ có thể bất đắc dĩ đuổi theo, loại chuyện này không thể ép buộc người khác được. Trong ấn tượng của lão, dù Kế Duyên thoải mái, nhưng lại là người có tính cách nghiêm túc, đành tạm thời gác lại suy nghĩ này.

Lời đồn về kiếm thế cực kỳ mơ hồ khiến lão Long cảm thấy hứng thú, đặc biệt là hôm nay nhìn thấy Sơn Thần của Đình Thu Sơn. Lão cũng biết vị Sơn Thần này tuyệt không tầm thường. Vì vậy, lão càng thêm hiếu kỳ, không biết uy thế của cái gọi là "Kiếm xuất trời đảo điên" mạnh đến cỡ nào, liệu mình có thể đỡ nổi hay không.

Đáng tiếc là vào lúc mình mở miệng muốn được mở mang kiến thức, Kế Duyên lại tự hạ mình mấy câu rồi đổi chủ đề. Điều này làm cho lão Long thật sự tiếc nuối, nhịn không được tưởng tượng xa vời. Chỉ e là uy thế của kiếm quyết này quá mạnh, vào thời điểm này không tiện thi triển tại mảnh đất Kim Châu.

...

Ở một nơi cách đó khoảng thời gian một chén trà, tại một chân núi nào đó phía bắc Đình Thu Sơn, có đất núi di động, sau đó bốc lên một trận bụi mù.

Chờ bụi mù tán đi, từ phía sau lộ ra hòa thượng Tuệ Đồng và Sơn Thần của Đình Thu Sơn.

Sơn Thần chỉ về khe núi ở đằng xa cùng với sơn thôn bên cạnh đang có khói bếp bay lên rồi nói.

"Đại sư, chúng ta đã đặt chân đến nước Đình Lương, nơi đây chính là phủ Nam Việt, tiếp tục đi về hướng bắc là có thể đi vào cảnh nội Trung Nguyên của Đình Lương."

"Thiện tai Đại Quang Minh Phật. Đa tạ Sơn Thần đại nhân đưa tiễn, tiểu tăng cũng nên đi!"

Tuệ Đồng làm một cái phật lễ với Sơn Thần xong, bèn xách theo thiền trượng ra đi đầu không ngoảnh lại.

"Đại sư chậm đã!"

Sau khi nghe thấy Sơn Thần gọi mình, hòa thượng Tuệ Đồng quay đầu. Y nghi hoặc nhìn Sơn Thần. Thấy Sơn Thần mở lòng bàn tay phải ra, trên đó có một hòn đá nhỏ màu vàng.

"Có thể cho ta mượn chuỗi tràng hạt của đại sư được không?"

Đây là muốn tặng đồ vật sao?

Tuệ Đồng suy nghĩ một chút, gỡ chuỗi tràng hạt đeo trên cổ xuống, rồi đưa qua.

Sơn Thần dùng tay trái tiếp nhận chuỗi tràng hạt, lòng bàn tay phải nắm chặt rồi mở ra, hòn đá nhỏ màu vàng trong tay liền biến thành hình tròn. Tiếp đó, gã đưa ngón cái ấn vào một trong các hạt châu trên chuỗi tràng hạt.

"Lạch cạch ~ "

Hạt châu kia rơi khỏi chuỗi tràng hạt, vừa nảy lên mặt đất liền bị Sơn Thần chộp vào trong tay. Sau đó, gã trả lại chuỗi tràng hạt đã bị thay đổi hạt châu cho hòa thượng Tuệ Đồng.

"Đại sư, đây là Thổ Hành Thạch, còn được gọi là Sơn Thần Thạch hoặc là Thổ Công Thạch. Cầm nó khi vận dụng Độn Thổ Linh Phù có thể tạo ra trợ lực không tầm thường. Bóp nát lại có Thổ Linh khí hùng hậu, dễ dàng gọi tới Thổ Địa hoặc Sơn Thần một phương, dùng Thổ Linh này làm quà tặng, để các vị ấy giúp ngươi."

"Sơn Thần Thạch? Đa tạ quà tặng của Sơn Thần Đình Thu Sơn!"

Tuệ Đồng lần thứ hai chân tâm thật ý thi lễ, lúc này mới nhận lấy Phật châu đeo vào cổ, đồng thời cẩn thận cất kỹ hạt phật châu vừa rơi xuống kia.

"Được rồi, xin đại sư bảo trọng, Hồng mỗ cáo từ!"

Thấy hòa thượng đã chuẩn bị xong, Sơn Thần chắp tay, trực tiếp chui thẳng vào trong mặt đất, biến mất không thấy tăm tích.

Nhìn phương hướng mà Sơn Thần biến mất, hòa thượng thở dài.

"Ài... Cả Sơn Thần cũng tặng bảo vật cho ta, hi vọng hòa thượng ta có thể gặp dữ hóa lành!"
"Đinh linh linh..."

Vòng đồng trên thiền trượng rung động. Hòa thượng chỉnh ngay ngắn chiếc nón rộng vành, bước xuống chân núi, đầu tiên là đi đến sơn thôn kia.

...

Mùng mười tháng chín, tết Trùng Cửu mới trôi qua một ngày. Khi Nguyên Đức Đế còn đang nghiên cứu thảo luận luyện đan thuật cùng nhóm Thiên Sư, một sự kiện có ảnh hưởng không nhỏ trong triều đã xảy ra.

Trần Vũ Hạ, Hữu Bộc Xạ (*) của Thượng Thư mới nhậm chức không bao lâu, bởi vì ỷ được sủng ái mà kiêu ngạo khiến Thánh thượng tức giận, bị tống giam vào thiên lao của Hình Bộ.

(*)Thượng thư chịu trách nhiệm quản lý các công vụ thường ngày trong triều, đứng đầu là Thượng thư Lệnh, giúp việc có Tả Hữu Bộc Xạ.

Trong lúc nhất thời, Trần Vũ Hạ, kẻ mới được thăng chức từ vị trí Tri Châu của Uyển Châu, vốn là người tâm phúc có hi vọng tương lai sẽ được tấn thăng làm Tể Tướng đương triều, bỗng chốc trở thành một tội nhân. Dù Hoàng thượng tạm thời chưa tước đoạt chức quan của y, nhưng triều chính trên dưới ai cũng biết, hiện giờ lòng nghi kỵ của Hoàng Thượng rất nặng, lại vui buồn thất thường, quả thực rất nguy hiểm, mấy năm nay đã có mấy vị quan ngự sử bị xử trảm rồi.

Sau đó lại có lời đồn, ở bên trong thiên lao, vì trong lòng quá sợ hãi, Trần Vũ Hạ đã khai ra một chút bí mật của Uyển Châu. Kết quả không những không thể giảm nhẹ hình phạt của bản thân, ngược lại khiến cho long nhan của thiên tử giận dữ, trực tiếp bị bãi miễn tất cả chức quan, xóa tên khỏi Thượng Thư tỉnh.

Điều này chẳng những khiến cho trên dưới trong triều nghị luận ầm ĩ, suy đoán không thôi. Mà khi tin tức truyền về Uyển Châu lại khiến cho vô số quan viên lớn bé trong Uyển Châu lo lắng bất an, hằng đêm không thể say giấc. Trần Vũ Hạ không biết đã bị nguyền rủa biết bao nhiêu lần, người rơm của y không biết bị đâm bao nhiêu lần.

Vào đêm mười hai tháng mười, hậu viện phủ nha Lệ Thuận phủ tại Uyển Châu.

Doãn Triệu Tiên đang ôm hài tử đi tới đi lui chơi đùa. Thê tử ngồi ở trên giường ôn nhu nhìn trượng phu của mình cùng hài tử.

"Cốc cốc cốc..."

"Lão gia, Tri phủ đại nhân của Vân Ba phủ tới thăm, có gặp hay không ạ?"

Sau tiếng đập cửa đó, truyền đến thanh âm một tâm phúc của Doãn Triệu Tiên.

Doãn Triệu Tiên đưa hài tử cho thê tử.

"Phu nhân chăm sóc con, ta đi gặp Triệu đại nhân."

"Vâng!"

Doãn Triệu Tiên gật đầu rồi xoay người đi mở cửa phòng. Hiện ra ở trước mặt tâm phúc chính là nụ cười tự tin của lão gia nhà mình.

"Đi thôi, đi gặp Triệu đại nhân."

Tin tức Trần Vũ Hạ ở kinh thành xảy ra chuyện truyền đến cũng cực kỳ nhạy cảm. Chuyện này lập tức khiến cho quan viên lớn nhỏ của Uyển Châu, nhất là những quan viên tham nhũng thành tính kia, đều nuốt không trôi. Sau đó rất nhiều người nghĩ tới nghĩ lui liền điều động người thân tín gửi mật thư tìm quan hệ trong triều hỏi thăm tình hình.

Hầu hết mật thư gửi đến triều đình đều không có hồi âm, số ít nhận được hồi âm cũng dưới tình huống ngôn từ không rõ ràng. Không ít người nghĩ đến người được hoàng đế sủng ái, Doãn Triệu Tiên.

Liên tục giành được giải Nguyên trong ba cuộc thi Hương, Hội, Đình, được Hoàng Thượng coi trọng, nhân tài làm Tể Tướng trong tương lai. Trong khoảng thời gian này, y cũng nhận không ít chỗ tốt từ Uyển Châu. Quan viên ở Uyển Châu đều tự cho rằng mình cũng thân quen với Doãn Tri phủ.

Chẳng qua, trước đó Doãn Triệu Tiên một mực tránh né, không chịu gặp ai. Lần này, Tri phủ của Uyển Châu thủ phủ cũng lén lút tới, đã đến lúc gặp mặt rồi.

Bên trong phòng tiếp khách, thật ra không chỉ có một mình Tri phủ của Vân Ba phủ mà còn có mấy quan viên khác cũng "trùng hợp" tới bái phỏng, ngoại trừ mấy vị quan huyện của Lệ Thuận phủ, còn có mấy quan viên của Vân Ba phủ. Doãn Triệu Tiên bước nhanh tới giữa hành lang khiến cho tinh thần của đám người trong phòng khách phấn chấn hơn một chút, rối rít nói: "Vẫn là nhờ vào mặt mũi Triệu đại nhân."

"Đã để Triệu đại nhân đợi lâu, Doãn mỗ vừa rồi tại chăm sóc vợ con... Ách, chư vị đại nhân cũng ở đây sao?"

Tiếng nói của Doãn Triệu Tiên theo người cùng tiến đến, cứ như là vào phòng mới phát hiện có nhiều người như vậy.

"Chào Doãn đại nhân!" "Doãn đại nhân, ngài rốt cuộc đã đến!"

Một đám quan viên đứng dậy hành lễ.

Doãn Triệu Tiên làm bộ cau mày khó chịu, có vẻ như vốn chỉ muốn gặp một mình Triệu Tri phủ, nhưng cuối cùng đành thở dài ngồi xuống.

"Nhất Thu, dẫn người canh gác bốn phía, không được để bất kỳ hạ nhân nào trong phủ lại gần nơi này!"

"Vâng, đại nhân!"

Nhìn thấy thủ hạ của Doãn Triệu Tiên vâng mệnh đi ra ngoài, trừ Triệu Tri phủ, những người khác đều thở ra một hơi, liền có cảm giác chờ mong.

Vài ngọn đèn dầu có chụp đèn chiếu sáng cả căn phòng lớn. Doãn Triệu Tiên cùng Triệu Tri phủ ngồi ở vị trí cao nhất.

Doãn Triệu Tiên nhìn chằm chằm đám người thần sắc bất an hoặc mong đợi, nói:

"Ta cũng có chút quan hệ trong triều, chuyện của Trần đại nhân ở trong triều... cực kỳ hỏng bét, mặc dù có thể chỉ là lời nói một phía của y, nhưng điều không nên nói, y đã nói không ít..."

"Trần Vũ Hạ đúng là tên súc sinh lòng lang dạ sói!" "Tên đáng chết, y ăn nhiều nhất, vậy mà lại bán đứng chúng ta!"

"Đáng hận...!"

...

"Chư vị an tâm, chớ vội. Doãn mỗ nói, đây chỉ là lời nói của một phía của Trần đại nhân."

"Ai nha, đã đến lúc này rồi, Doãn đại người ngài còn gọi thằng súc sinh Trần Vũ Hạ là đại nhân làm gì?"

"Đúng vậy a, Doãn đại nhân trọng tình trọng nghĩa, nhưng tình nghĩa cũng không nên dành cho con chó điên đó được!"

Mấy quan viên ở bên cạnh đều không kìm được cơn giận, ngay cả Triệu Tri phủ cũng như thế.

Bề ngoài thì Doãn Triệu Tiên thở dài, nhưng trong lòng lại cười lạnh không thôi, tình nghĩa của gã cũng không tuỳ tiện cho như vậy.

"Các vị đại nhân, trước kia có Tuần Sát Sứ đến Uyển Châu, ngoại trừ cho chút lợi lộc, thực ra y cũng không tra ra được cái gì. Dù có nghi ngờ cũng không có chứng cứ, cộng thêm trong triều có người nói đỡ, hơn phân nửa vô sự, nhưng lần này..."

Doãn Triệu Tiên vô cùng đau khổ nói.

"Lần này là do Trần đại nhân, chính miệng Trần Vũ Hạ khai ra, chuyện này... dù thật sự không có chứng cớ, nhưng không ngăn nổi việc Hoàng Thượng bắt đầu tin tưởng. Cứ coi như chúng ta đều trong sạch, nhưng nếu không kéo một số người xuống nước thì chuyện này không yên được."

Thấyđám người lộ vẻ hoảng sợ, Doãn Triệu Tiên tiếp tục nhấn mạnh.

"Thực không dám giấu giếm, Hoàng Thượng vẫn tín nhiệm ta. Hôm qua, Doãn mỗ mới nhận được mật thư của Hoàng Thượng hỏi dò xem quan viên nào của Uyển Châu tham nhũng, đồng thời lệnh ta thu thập chứng cứ, sau đó lại phái Tuần Sát Sứ đến đây."

Nói đến đây, Doãn Triệu Tiên lấy từ trong ngực ra một quyển lụa vàng có đóng dấu ấn ngọc tỉ, quan viên bên cạnh theo thói quen đều chắp tay khấu đầu.

Doãn Triệu Tiên vội vươn tay ngăn lại.

"Trần Vũ Hạ coi như cũng có lương tâm, chỉ nói có hai thành quan viên của Uyển Châu tham ô. Lần này Hoàng Thượng tức giận, bảo ta lập danh sách hai thành quan viên kia..."

Doãn Triệu Tiên càng nói thanh âm càng nhỏ, cũng đã nheo mắt lại.

"Có câu gọi là đánh đòn phủ đầu, còn có câu gọi là bỏ đá xuống giếng! Chư vị, Doãn Triệu Tiên ta không muốn đứng trong hàng ngũ hai thành quan viên này!"

Một đám quan viên nhìn dấu ngọc tỉ trên quyển lụa vàng, sắc mặt âm tình bất định nhìn nhau.

Thay vì hao hết tâm lực một mình đấu với bọn chúng, chi bằng xua hổ nuốt sói để chúng tàn sát lẫn nhau. Đây là một kế sách mà Doãn Thanh trước khi rời khỏi Uyển Châu, đã âm thầm nghiên cứu, thảo luận với phụ thân.

Thật ra Trần Vũ Hạ ở trong đại lao của Hình Bộ chỉ khai ra rất ít người, trong đó có cả bản thân Doãn Triệu Tiên. Nhưng như thế tất nhiên là không đủ, ngay cả hai thành cũng còn thiếu rất nhiều...

Hai tháng sau, toàn bộ Uyển Châu bị mây đen bao phủ. Nhất hệ quan viên của Uyển Châu vốn đoàn kết nhất trí đã bị Doãn Triệu Tiên sử dụng đủ loại thủ đoạn trong sáng, ngoài tối, làm cho từng người từng người trong đoàn thể nhỏ này cảm thấy bất an, thù hận lẫn nhau.

Cho đến tận cuối năm, đoàn đội Tuần Sát Sứ thanh thế to lớn của triều đình đi đến Uyển Châu. Đồng thời, một nhóm cao thủ bí mật từ Hoàng Thành được điều động đến Lệ Thuận phủ, trình diện với Doãn Triệu Tiên.

Thời khắc nơi nơi đều tưng bừng đón năm mới, đám quan viên vốn tưởng mình đã tránh được kiếp nạn lần này, thở phào nhẹ nhõm tổ chức đón xuân, trở tay không kịp. Trước khi hết tháng giêng, quan viên trên quan trường của Uyển Châu mười người chỉ còn bốn. Thậm chí, ở các huyện còn phải để phó quan thay thế chủ bộ giải quyết công việc. Lịch sử gọi là "Vụ án tơ lụa màu máu ".

Chương 249: Thoát thai hoán cốt

Dịch: Hoàng Hi Bình

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Lụa được dệt từ tơ tằm vốn không có màu nên cần dùng thuốc nhuộm để tạo màu. Vụ án tơ lụa màu máu là cách gọi của hậu thế, cũng là tin đồn truyền khắp trên dưới Đại Trinh lúc này, ngụ ý quan trường nhuốm máu.

Án này vừa hạ màn, nếu tính cả những quan chức nhỏ thì số lượng quan viên mất chức phải lên đến hàng ngàn người. Kẻ phạm trọng tội liên tục rơi đầu, đám ác nô tòng phạm cũng nhiều vô số kể.

Âm Ti ở khắp Uyển Châu đã sớm chuẩn bị sẵn sàng, tiếp nhận linh hồn của đám tội nghiệt này, để cho đao phủ và quan phá án không nhiễm phải lệ khí.

Vàng bạc tiền tài được kê biên từ các kho tư nhân khắp Uyển Châu trong lúc nhất thời khó mà đếm xuể. Vô số án oan bị lật lại chưa được giải quyết. Ngoại trừ nhiều nhất là án oan của người dân, cũng không ít quan viên thanh liêm bị vu oan, hãm hại.

Doãn Triệu Tiên trấn giữ Lệ Thuận phủ, điều phối rất nhiều quan viên trong đoàn Tuần Sát Sứ để hỗ trợ ổn định chính vụ. Từ việc lật lại án cho đến thống kê, kê biên tài sản đến bắt bớ, cái nào không rõ thì đích thân chủ trì, đồng thời tham gia vào quá trình điều tra.

Mặc dù quan viên Uyển Châu mất đi sáu thành, nhưng nếu tra xét thật kỹ càng, thật ra mất đi tám thánh vẫn còn ít. Trong hoàn cảnh này, kẻ trong sạch thật sự quá ít ỏi. Nhưng chỉ cần bọn họ không chạm vào ranh giới cuối cùng mà Doãn Triệu Tiên tự đặt ra, đối với kẻ chỉ phạm tội nhẹ, y cũng mắt nhắm mắt mở, trừng phạt sơ sơ rồi bỏ qua, bởi vì Uyển Châu hiện giờ cực kỳ thiếu quan viên.

Tin tức truyền đến Kinh Kỳ phủ làm cho cả triều đình chấn động. Văn võ bá quan không ai không hoảng sợ, thậm chí tin này còn khiến cho tất cả quan lại, dân chúng khắp giang sơn Đại Trinh kinh hãi không thôi.

Số ít quan viên thanh liêm của Uyển Châu đều vỗ tay khen hay. Vào thời điểm cuối năm, dù là người không biết uống rượu cũng uống đến say mèm. Hơn nữa, bách tính của Uyển Châu vốn dĩ đang thấp thỏm không yên, lúc này cũng trở nên mừng rỡ như điên.

Vào thời khắc cuối năm, hàng trăm hàng ngàn gia đình của Uyển Châu nhận được lễ vật đón xuân tốt nhất. Đây chính là tin tức khiến lòng người phấn chấn.

Quan phủ công khai dán cáo thị, với ý chính là: các phủ các huyện thuộc Uyển Châu, chỉ cần là người bị xâm chiếm điền sản ruộng đất, có thể chuộc lại theo như giá cả lúc bị ép bán. Dù không có ngân lượng thì cũng có thể tăng nhẹ thuế thu hoạch trong ba năm tới để thế chấp. Có thể tự do lựa chọn trồng lương thực hay trồng dâu nuôi tằm. Nghiệp đoàn tơ dệt trên khắp Uyển Châu cần thu mua lá dâu hoặc là kén tằm từ trong tay người dân theo giá cả hợp lý.

Doãn Triệu Tiên đã sớm tính toán diệt trừ đám gian trừ ác ôn, chỉ lưu quan diện và một ít thương nhân, bảo hộ cẩn thận để không trực tiếp đánh gãy ngành nghề sản xuất tơ lụa của Uyển Châu, hơn nữa, phân phối lợi nhuận theo cách hợp lý hơn, ít nhất có thể để cho bách tính có cuộc sống yên ổn. Mặc dù y chưa từng học qua hệ thống lý luận kinh tế học nhưng vẫn cảm thấy làm như vậy là hợp lý nhất.

Chiến dịch cải tổ quan trường rầm rộ và phục hồi sinh kế cho người dân tại Uyển Châu tiếp tục kéo dài cho đến tận cuối xuân mới yên ổn.

Do nhân thủ không đủ và còn nhiều chỗ thiếu kinh nghiệm, quá trình cải tổ có rất nhiều thứ luống cuống tay chân. Nhưng dần dần theo thời gian, nhân thủ khắp nơi dưới sự dẫn dắt của Doãn Triệu Tiên càng ngày càng thuận buồm xuôi gió. Ngay cả hạt giống dự trữ để bách tính tái canh tác cũng được y nghĩ đến nên không làm giảm sản lượng tơ lụa.

Cũng có một số học trò, thế tử trong một vài thư viện ở Uyển Châu được quan viên điều động đến hỗ trợ, miễn cưỡng ổn định thế cục nơi này.

Đại Trinh thực hành chế độ thu thuế theo quý. Vốn tưởng rằng vì hỗn loạn đầu năm, kinh tế năm thứ hai của Uyển Châu khẳng định chịu ảnh hưởng, cho nên thuế thu được cũng sẽ giảm rất nhiều. Nhưng với số tiền tham ô kếch xù được tịch thu, cho dù phần lớn đều được nộp vào quốc khố, số còn lại cũng đủ để chèo chống xây dựng lại nền kinh tế của Uyển Châu.

Kinh tế của Uyển Châu xác thực bị trọng thương trong ngắn hạn, nhưng trên thực tế tiền thuế thu được vẫn cao hơn hai thành có thừa so với cùng thời kỳ những năm trước, bởi vì sau khi giảm bớt tầng tầng bóc lột, kim ngạch bình thường chính là như thế.

Sau khi tin tức truyền về kinh đô, Nguyên Đức Đế đang buồn bực thành bệnh cũng hiếm khi long nhan vui vẻ. Từ khi thu được tấu chương từ Uyển Châu, vào buổi tảo triều ngày thứ hai, lão hoàng đế kéo lấy tấm thân bệnh tật, ngay trước mặt bá quan văn võ trong triều, khích lệ Doãn Triệu Tiên là "Nhân tài phò vua".

Qua chiến dịch này, danh tiếng của Doãn Triệu Tiên lần nữa vang danh thiên hạ, vô số người kính ngưỡng.

Đương nhiên, người hận Doãn Triệu Tiên thấu xương cũng không ít. Thậm chí mấy tháng trước, y còn trải qua hai lần ám sát hữu kinh vô hiểm.

Vào sáng sớm mùa hè năm Bính Tuất, ở đại sảnh phủ nha của Lệ Thuận phủ, Doãn Triệu Tiên mang theo một đám thuộc hạ đang khom người cúi đầu.

Một lão thái giám đứng trước cửa phủ nha cao giọng tuyên chỉ.

"Vâng mệnh Đế Thiệu Ưng, Tri phủ Lệ Thuận phủ Doãn Triệu Tiên, trung quân ái quốc, diệt trừ tham quan, làm quan thanh liêm, chiến tích nổi bật, quản lý Uyển Châu có thành tích tuyệt vời, khiến cho quốc thái dân an, hoàn tất những công việc còn dây dưa chưa làm... Đặc biệt phong Doãn Triệu Tiên là Tri Châu của Uyển Châu, kiêm chức Tri phủ của Vân Ba phủ, khâm thử!"

Vừa nghe chỉ, thậm chí Doãn Triệu Tiên còn cảm thấy hoảng hốt, đến tận khi thánh chỉ tuyên đọc xong cũng không kịp phản ứng.

"Doãn đại nhân, Doãn đại nhân còn không mau tiếp chỉ!"

Doãn Triệu Tiên lúc này mới tỉnh lại. Y dẫn thuộc hạ cùng nhau tiếp chỉ, khấu tạ thánh ân.
"Doãn Triệu Tiên khấu tạ thiên tử thánh ân!"

...

Khi Doãn Triệu Tiên ở trong phủ nha của Lệ Thuận Phủ nhận sắc phong, Kế Duyên đang ngồi ở trong sân nhỏ của Tiểu Các cầm bút viết cái gì đó.

Giờ khắc này, trong lòng bỗng có cảm giác, Kế Duyên dừng tĩnh tọa, đầu ngón tay trái hiện lên quân cờ trắng. Dường như hắn có thể xuyên qua quân cờ cảm nhận được nỗi lòng biến hóa và cảm xúc của người bằng hữu.

"Hạo nhiên cuồn cuộn, Chính Đức thanh minh."

Trong ý cảnh sơn hà, hắn có thể cảm nhận rõ ràng từng mảng Huyền Hoàng chi khí xuất hiện từ hư không. Dù trước kia, hắn cũng từng cảm giác được sự gia tăng của Huyền Hoàng chi khí, nhưng nhìn chung ở thời điểm đó, nó đều mỏng như sợi tơ, cho nên tổng thể trước kia Kế Duyên gần giống như "Sống bằng tiền dành dụm".

Huyền Hoàng chi khí này sớm đã nhiều lần chứng minh nó chính là Công Đức Khí. Lần đầu xuất hiện là khi thu được Sắc Lệnh Âm ở Triệu gia trang. Phải nói rằng ngoại trừ Sắc Lệnh Âm, Kế Duyên còn khiến cho ý cảnh đan lô hiện ra Ngũ Hành chân ý, đồng thời hoá sinh Âm Dương nhị hoả, đồng thời thúc đẩy sinh trưởng ra Tam Muội Chân Hỏa sơ khai.

Sắc Lệnh Âm là thủ đoạn thực dụng nhất của hắn. Tam Muội Chân Hỏa chẳng những có thể giúp cho tốc độ luyện hóa pháp lực của Kế Duyên tăng cực nhanh, giờ cũng đã từ hư chuyển thành thực, sử dụng thích hợp thì uy lực tuyệt đối bất phàm.

Đồng thời Ngũ Hành chân ý trên đan lô lúc trước cũng là sau khi Kế Duyên chơi cờ, phát hiện căn nguyên Ngũ Khí trong cơ thể mình biến hóa rõ rệt, khiến cho tu vi của hắn tăng lên. Pháp lực chứa trong đan điền và khiếu huyệt trên thân thể dù chỉ mới được khuếch trương một chút nhưng hiệu suất như thế đã rất không tầm thường.

Có thể nói hầu hết những chỗ tốt trên một phần "Chính Đức Bảo Công Lục" lúc trước đều thuộc về Kế Duyên.

Duy chỉ có Huyền Hoàng chi khí, dù hiển hóa vì Sắc Lệnh Âm bị Kế Duyên cảm nhận được, nhưng hắn lại cảm thấy nó không sinh ra vì "Chính Đức Bảo Công Lục". Mà nó là thứ vốn tồn tại bên trong ý cảnh của chính hắn, chỉ là sau một lần kia mới xuất hiện.

Còn như khởi nguồn, chỉ sợ cũng có quan hệ với bàn cờ lúc trước.

"Chính Đức Bảo Công Lục" dĩ nhiên là một phần cơ duyên của Triệu Thổ Địa, nhưng cũng có lẽ nó đang chờ đợi người nào đó. Kế Duyên không dám nói người đó là mình nhưng tuyệt đối là loại người tương tự như mình, tâm tính hoặc chính là Huyền Hoàng Khí kia.

"Quân cờ then chốt trong tay... cũng chỉ có một con!"

Kế Duyên cảm thán. Cũng không phải hắn nói đám quân đen, quân trắng khác vô dụng, mà trước mắt cũng chỉ có mỗi hảo hữu Doãn phu tử có thể tạo ra tác dụng trọng yếu trên "Bàn cờ", xem như góp phần ổn định Đại Trinh.

Nghĩ vậy, ở bên trong ý cảnh, hắn nhìn kỹ một quân cờ lúc ẩn lúc hiện, đại diện cho hòa thượng Tuệ Đồng.
Loại trạng thái này cũng rất đặc biệt, chỉ có thể nói gần như trở thành quân cờ, hơn nữa lại không hiện ra khi chia tay, mà một lúc sau đó mới bắt đầu xuất hiện biến hóa. Lúc ấy chính Kế Duyên cũng không rõ ràng chuyện gì đã xảy ra, suýt nữa đã bay đến nước Đình Lương để hỏi.

Dù chưa được xem là một quân cờ hoàn chỉnh nhưng Kế Duyên lại có thể nhờ nó cảm nhận được hòa thượng vẫn ổn, cũng coi là chuyện tốt.

"Tuệ Đồng đại sư vừa đi hơn nửa năm, không biết đã phát hiện được gì chưa."

Cảm khái xong, Kế Duyên liền hoàn hồn, tiếp tục viết chữ.

Giấy trên bàn đá là loại thường, nhưng chữ lại không tầm thường. Lúc này chữ hắn viết ra không chỉ là thôi diễn Sắc Lệnh Pháp, mà còn để thôi diễn Tụ Lý Càn Khôn.

Ngày hôm nay, cây táo mới nở hoa, chỉ là hiện giờ mùi thơm của hoa táo không còn tràn ngập phố lớn ngõ nhỏ, mà hóa thành một luồng khí tươi mát rất khó nhận ra. Thậm chí nếu không để ý thì không thể phát hiện, nhưng có thể giúp cho người dân ở phường Thiên Ngưu và bách tính xung quanh cảm thấy thoải mái dễ chịu.

"Lạch cạch..."

Tiếng cào nhè nhẹ vang lên. Hồ Vân leo tường, rồi đáp xuống nội viện. Nó thấy Kế Duyên ở trong sân liền vội vàng ôm móng vuốt hành lễ.

"Xin chào Kế tiên sinh."

"Ừm, lần sau nhớ đi vào từ cửa."

Hồ ly gãi gãi tai, sau đó lại đi đến bên cạnh hắn.

"Ta sợ ngài đang ngủ, đánh thức ngài sẽ không tốt."

Hồ Vân cũng nói thật tình. Thời gian ngủ của Kế tiên sinh càng ngày càng dài, bình thường ba ngày mới tỉnh một lần, có đôi khi mười ngày nửa tháng mới tỉnh lại cũng không lạ.

Dù Kế tiên sinh từng nói mắt của mình không tốt, được rồi, điểm này Hồ Vân thật ra cũng không cảm giác được. Nhưng lỗ tai của Kế tiên sinh thật sự rất linh, một chút động tĩnh đều chạy không khỏi. Hồ Vân cho rằng, gõ cửa rất dễ quấy rầy tiên sinh nghỉ ngơi hoặc tu hành.

Thấy Kế tiên sinh không để ý tới mình, Hồ Vân cũng mất hứng nằm sấp trên bàn đá, nói mục đích lần này mình tới đây.

"Kế tiên sinh, Lục Sơn Quân bắt đầu rụng lông rồi. Hắn nói gần một trăm năm nay chưa từng thay lông, không biết liệu có phải việc tu hành xảy ra vấn đề, nên để ta tới xin ý kiến của ngài."

Kế Duyên cười cười không nói gì, rút ra một tờ giấy mới, viết xuống bốn chữ lớn.

Hồ Vân ở một bên nhìn xem, nhịn không được đọc lên: "Thoát thai hoán cốt..."

Hồ ly sửng sốt một lát, sau đó đột nhiên nhìn về phía Kế Duyên.

"Kế tiên sinh, Lục Sơn Quân sắp hóa hình rồi sao?"

"Còn sớm, còn sớm, nhưng đúng là chuyện tốt. Đây là giai đoạn thoát thai hoán cốt trước khi hóa hình, có ý nghĩa phi phàm với yêu tu, yêu vật tầm thường cũng sẽ không như thế."

Vừa nói chuyện, chữ viết trên trang giấy hiện lên vầng sáng, nhấc lên thổi thổi, tất cả nét mực liền tự mình khô hết.

"Vậy yêu vật nào sẽ thoát thai hoán cốt? Ta có được hay không?"

Hồ ly chỉ mình, vô cùng chờ mong, hỏi dò.

Kế Duyên chỉ nghiêng mắt nhìn nó, cũng không trả lời vế sau câu hỏi. Hắn mở miệng chậm rãi trả lời đáp án vế trước.

"Ví dụ như, thời điểm Thủy tộc tinh quái được ông trời ưu ái hóa thành Giao, liền sẽ thoát thai hoán cốt."

Chương 250: Tụ nội càn khôn đại, hồ Trung nhật nguyệt trường

Dịch: Hoàng Hi Bình

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa


***

Trên sườn núi hướng về phía mặt trời ở nơi nào đó nằm sâu trong Ngưu Khuê Sơn, có một sơn động hẹp dài rộng hơn một trượng, cao hơn hai trượng, bên trong có vẻ rất rộng rãi. Sau khi đi sâu vào khoảng bốn năm trượng, đường kính của hang động dần thu hẹp, nghiêng hướng phía dưới, liên thông với một mạch nước ngầm.

Lúc này ở trong sơn động có một con mãnh cọp to lớn đang thu mình trong sào huyệt được lát bằng cỏ mềm. Mãnh cọp cảm thấy trên đầu hơi ngứa, bèn duỗi móng vuốt ra chuẩn bị gãi, nhưng nó bỗng ngừng lại giữa chừng.

Do dự chừng mười nhịp hô hấp, thật sự là rất ngứa. Cuối cùng nó vẫn nhịn không được, thế là cẩn thận thu móng vuốt lại, chỉ lấy nệm thịt cọ vào cái ót.

Đang rất thoải mái, đột nhiên nó cảm giác móng vuốt trượt đi. Trong lòng mãnh cọp có chút hồi hộp.

Nó nắm chặt móng vuốt đưa đến trước mắt xem xét. Quả nhiên, trên đó đang nắm lấy một chùm lông màu vàng đen, nhúm lông này còn có một tia linh quang lưu động, nhưng cũng không thể thoát khỏi sự thật nó đã bị rụng.

"Ài... Biết thế này thì thà dùng móng gãi ngứa cho rồi..."

Lục Sơn Quân đầy ưu sầu, nhìn chùm lông của mình vừa rụng xuống, có thể tưởng tượng được mình lại bị rụng một mảng lông lớn.

Phía sau sơn động có một cái đầm nhỏ, từng giọt nước nhỏ xuống từ thạch nhũ. Đầm nước có thể được dùng như một cái gương, nhưng Lục Sơn Quân cũng không dám soi.

Quan sát phía sau lưng, trên chiếc đuôi dài bình thường cứng như roi thép, giờ đây loang lổ vằn vện, rất nhiều chỗ để lộ ra da thịt.

"Ài..."

Lại thở dài, Lục Sơn Quân cẩn thận đưa nhúm lông trên móng vuốt đến bên miệng, sau đó há mồm nuốt xuống.

Phần lông bị rụng xuống trước kia đều được nó thu vào trong bụng để cất giữ. Từ sau khi tu hành đạt được thành tựu nhất định, nó chưa từng thay lông lần nào. Bộ lông này đã đi theo Lục Sơn Quân hơn một trăm mấy mươi năm. Hiện giờ tận mắt trông thấy chúng đều rơi rụng, trong lòng nó hết sức phiền muộn.

"Lục Sơn Quân... Lục Sơn Quân..."

Thanh âm của Hồ Vân từ bên ngoài truyền đến khiến cho mãnh cọp đang thu mình trong động cảm thấy hưng phấn. Nhưng nghe thấy của tiếng bước chân đối phương nhanh chóng đến gần, nó liền vội vàng gầm to một tiếng.

"Grào... Dừng lại! Không được vào trong động quật của ta, đứng ở bên ngoài nói chuyện là được!"

Ngày thường, Lục Sơn Quân đều bắt chước theo dáng vẻ uy nghiêm của tiên sinh để dạy dỗ xích hồ, nhưng với bộ lông chỗ có chỗ không hiện giờ, thật sự không có mặt mũi để gặp hồ ly.

Theo Lục Sơn Quân, nó đã là môn hạ của Kế tiên sinh. Còn về Hồ Vân, mặc dù tính tình của hồ ly kia còn trẻ con, chưa trưởng thành nhưng ngày càng chững chạc, sớm muộn cũng sẽ có thành tựu. Trong tương lai, bọn chúng đều có thể trở thành những yêu quái trường sinh bất lão.

Bộ dáng như hiện giờ để cho tiên sinh nhìn thấy cũng không sao, nhưng để Hồ Vân thấy, vậy khác gì làm trò cười cho đối phương trong suốt trăm ngàn năm.

Dưới cổ của Hồ Vân kẹp một trang giấy, hứng thú bừng bừng chạy từ trên núi tới. Nó vốn định xông vào sơn động, nghe tiếng cọp gầm liền vội vàng dừng ở bên ngoài.

Thật ra, hồ ly cũng đã rất lâu không thấy dáng vẻ của Lục Sơn Quân. Mặc dù nó vô cùng hiếu kì, không biết "Rụng lông" trông như thế nào, nhưng nó vẫn rất sợ Lục Sơn Quân.

"Sư… à, tiên sinh đã thức chưa, có nhắn nhủ gì ngươi không?"

Thanh âm uy nghiêm của Lục Sơn Quân từ trong sơn động truyền đến, mang theo làn gió khẽ rít gào, thổi một ít lá cây cỏ khô ở cửa hang "xào xạc" bay xa.

Xích hồ nghe vậy duỗi móng vuốt, cầm tờ giấy kẹp dưới cổ lên, vẫy vẫy trong tay.

"Có a có a, Kế tiên sinh nói, tình trạng hiện giờ của người giống như một vài tinh quái trong nước được ông trời ưu ái trước khi hoá thành Giao long, thuộc về biến hóa thoát thai hoán cốt gì gì đó. Không chừng sau này, người cũng không còn là lão cọp nữa, ít nhất cũng không phải lão cọp bình thường. Kế tiên sinh bảo ngài không cần quá để ý, cứ tu hành cho tốt!"

Dưới bóng râm trong sơn động, hai mắt của mãnh cọp đột nhiên bạo xuất u quang.

"Thì ra là thế, thì ra là thế! Nghe tiên sinh dạy dỗ, ngộ ra vô thượng diệu pháp, quá tốt rồi..."

Mãnh cọp đè nén kích động mãnh liệt trong lòng, hưng phấn thầm nói, nhưng chỉ mới kích động một chút, chỗ ngứa trên người liền nổi lên.

Chẳng qua lúc này Lục Sơn Quân không còn ngại nữa. Nó duỗi vuốt ra cào thiệt mạnh. So với bộ dáng vừa lo lắng vừa cẩn thận những ngày qua, lần này nó phải cào cho thiệt đã, khiến cho mãnh cọp không kìm được muốn rên rỉ một phen.

Hồ Vân nắm lấy tờ giấy Tuyên Thành trong tay, nhìn về phía ánh mặt trời. Thỉnh thoảng, hồ ly còn ngửi thấy mùi mực ở trên tờ giấy. Lúc trước, nó vội trở về nên trên đường cũng không quá chú ý, giờ phải nghiên cứu kỹ càng một chút.

Nhưng đạo hạnh của nó quá thấp, ngoại trừ cảm thấy tờ giấy này "rất nặng", nó cũng không nhìn ra điểm khác biệt nào. Thậm chí nếu không để ý, phần "Trọng lượng" này cũng sẽ không cảm giác được.

Tự mình nghiên cứu xong, Hồ Vân cầm tờ giấy nói một câu về phía sơn động.

"Đúng rồi Sơn Quân, Kế tiên sinh còn có đồ vật tặng cho người, nói là sẽ có sự trợ giúp, nó đang ở trên tay của ta..."

"Cái gì!? Tiên sinh có lễ vật tặng cho ta? Grào ~~~~ "

Giữa tiếng cọp gầm, một con cọp vằn lớn vô cùng kích động nhảy ra khỏi sơn động, phóng ra sau đỉnh đầu của xích hồ, đáp xuống sườn núi.

"Ở nơi nào, đồ tiên sinh tặng cho ta ở đâu? Chính là cái này à, tiên sinh viết chữ?"

Lục Sơn Quân nhìn về phía tờ giấy Tuyên Thành ở giữa hai móng vuốt của Hồ Vân. Bốn chữ lớn "Thoát thai hoán cốt" trên đó thỉnh thoảng có lưu quang hiện lên, đạo uẩn nồng đậm trong đó tràn ngập không tán. "Đây là chữ do tiên sinh viết... Chữ tốt, chữ tốt! Thoát thai hoán cốt, thoát thai hoán cốt..."

Mãnh cọp thận trọng đến gần, sau đó thu hồi vuốt sắc nhọn ở tay trước. Nó dùng phần đệm thịt nhẹ nhàng nâng hai bên trang giấy, nhận lấy pháp lệnh trong tay của Hồ Vân.

Vừa đến tay, trên trang giấy lại hiện ra một hàng chữ nhỏ, nội dung là "Duyên tặng cho Lục Sơn Quân".

Chữ viết vừa hiện, Lục Sơn Quân lập tức phát hiện ra từ trên trang giấy chảy ra một cỗ đạo uẩn xông vào thân thể, làm cho bản thân bỗng thấy phấn chấn, có cảm giác gân cốt giãn ra.

"Đồ của tiên sinh tặng ta, Hồ Vân ngươi xem, đây là tiên sinh tặng ta, ha ha ha ha ha ha... Đây là tiên sinh tặng ta!"

Mãnh cọp cười mà như đang gào, mang theo một trận gió núi, chấn động đến mức khiến cho hoa cỏ, cây cối sơn dã bốn phía rung lắc không thôi.

"Ách... Sơn Quân... Sao người lại biến thành, biến thành dạng này rồi..."

Hồ Vân trợn mắt, há mồm nhìn Lục Sơn Quân. Mãnh cọp tinh ngày thường uy nghiêm, giờ đây lại bị rụng rất nhiều lông, trên trán và trên mặt chỉ còn rất ít, chẳng khác gì một con mèo lớn trụi nửa bộ lông. Trạng thái này trông còn xấu hơn việc trụi lông hoàn toàn gấp mười lần

Tiếng cười của mãnh cọp liền im bặt.

Lục Sơn Quân vốn đang rất hưng phấn, lúc này toàn thân cứng ngắc. Nó cúi đầu nhìn xem Hồ Vân đang ngơ ngác đứng ở một bên. Đôi mắt tròn xoe của tiểu hồ ly trái ngược hoàn toàn với ánh mắt tròn vo của mãnh cọp.

‘Hay là ăn nó để tuyệt hậu hoạn?"

Thậm chí Lục Sơn Quân hận đến nỗi đã nghĩ như vậy, ánh sáng u ám đong đầy trong khoé mắt.

Xích hồ bỗng nhiên cảm thấy một trận gió lạnh thổi tới, thân thể run rẩy hai cái, nhanh trí hô to.

"Ta tuyệt đối sẽ không nói ra! Tuyệt đối sẽ không! A... giấy của Kế tiên sinh có pháp lực, khiến con mắt của ta vô cùng khó chịu, có vài thứ nhìn không được rõ, vừa rồi chẳng thấy được gì! Ta… ta về núi tu luyện trước!"

Nói xong mấy câu này, xích hồ dùng lực lượng toàn thân của nó nhảy vọt ra khỏi sườn núi này.

"Ài..."

Nhìn xích hồ biến mất giữa khu rừng, mãnh cọp tinh thở dài. Sau đó, nó nhìn tờ giấy đang cầm trong tay, tâm tình lại lần nữa sáng lạn. Lục Sơn Quân mang theo tờ giấy này đi vào trong động.

Từ khi sinh ra ý thức đến nay, đây là lần đầu tiên Lục Sơn Quân nhận được thứ có thể xem là lễ vật. Hơn nữa còn do sư tôn kính trọng ban tặng, cộng thêm lời nói của Hồ Vân mang đến, đủ để triệt tiêu hết thảy lo nghĩ gần đây.

Sau khi quan sát một lúc lâu, Lục Sơn Quân mới đưa tờ giấy này đặt vào bên trong một hốc đá lõm sâu vào vách tường, rồi bắt đầu thổ nạp linh khí tu luyện.

Từng nghe nói Thủy tộc có linh trí hoá Giao cần trải qua mấy giai đoạn thống khổ hoặc thời gian dài đằng đẵng nhàm chán, Lục Sơn Quân không biết mình sẽ gặp phải dạng tình huống gì. Nhưng nó lại không lo sợ chút nào, bởi sau lưng của nó còn có sư tôn là chỗ dựa.

"Có lẽ chờ đến ngày ta hoàn toàn thoát thai hoán cốt, chính là thời điểm ta hóa hình thành công!"

...

Cư An Tiểu Các tại huyện Ninh An thiếu đi thứ mùi thơm đặc thù kia có vẻ càng bình thường hơn, như một loại đạo uẩn khí tức đặc thù lưu chuyển, Tiểu Các càng thêm yên tĩnh. Sau khi Hồ Vân rời đi không bao lâu, cửa tiểu viện hiếm khi lại bị gõ vang.

"Cốc cốc cốc..."

Kế Duyên ngẩng đầu nhìn ra ngoài cửa, đích thân đi ra mở cửa. Người đứng bên ngoài chính là lão ăn mày và cậu bé ăn mày.

"Lỗ lão tiên sinh và Tiểu Du làm sao tìm tới được đây?"

Kế Duyên vừa chắp tay thi lễ, vừa hỏi thăm một câu, sau đó đưa tay mời vào trong nội viện.

"Mời vào!"

Tiểu ăn mày nghiêm túc và lão ăn mày cười ha hả cùng nhau đáp lễ với Kế Duyên, sau đó bước vào trong sân.

"Tục ngữ nói thật đúng, nơi ẩn mình tốt nhất chính là ở thành thị đông đúc, câu này dùng ở nơi này của Kế tiên sinh quả thực cực kỳ chính xác!"

Lão ăn mày cảm khái một câu, ánh mắt tự nhiên bị cây táo lớn nhìn như bình thường nhưng lại thần dị phi phàm trong nội viện này hấp dẫn. Lão còn có thể nhìn thấy quả táo đỏ có những đốm lửa đỏ rực giấu ở trong tán lá xanh.

Kế Duyên đóng kỹ cửa viện.

"Đừng nhìn, cây táo trong sân của ta cũng muốn tu hành, không có chuyện gì đặc biệt sẽ không rụng quả."

"Ta tới còn không gọi là dịp đặc biệt sao?"

Lão ăn mày nói xong, đã thấy Kế Duyên trở lại bên chiếc bàn dưới tàng cây viết chữ, chỉ có thể cười trừ.

"Lão ăn mày ta vừa đi bái phỏng Ngọc Hoài Sơn. Bọn họ cũng đã thấy tình bạn thân thiết giữa ta và Kế tiên sinh nên đã kể chuyện ngài đang ở huyện Ninh An."

À, thì ra là như vậy, Kế Duyên nghĩ thầm, nhưng nét bút không hề ngừng lại.

"Từ sau lần từ biệt tại pháp hội chặt đầu ở Kinh Kỳ phủ, lão tiên sinh hành tung không lộ. Kế mỗ còn tưởng rằng ngài đã rời khỏi Đại Trinh, không ngờ vẫn còn ở đây?"

‘Còn không phải nợ ân tình của ngài chưa trả nên chưa thể đi hay sao!"

Lão ăn mày thầm nhủ một câu, trên miệng lại cười ha ha.

"Nước Đại Trinh này, có Ngọc Hoài Thánh Cảnh đã thuộc loại hiếm thấy, trong Thông Thiên Giang còn ẩn giấu Chân Long, lại còn thêm một vị Chân Tiên. Lão ăn mày ta cực kỳ hiếu kì, cũng khó trách mấy ông râu dài ở Thiên Cơ Các tính toán khí số của mảnh đất Đại Trinh này đại thịnh."

Kế Duyên vừa viết chữ vừa mang theo ý cười, liếc qua lão ăn mày.

"Tốt, Kế mỗ cũng không cần để lão trả ân tình gì, khiến cho bách tính thiếu nợ ngươi ngân lượng nhớ mãi không quên. Lão là một ăn mày lấy trời làm chăn lấy đất làm giường, nhưng thật ra lại là một con buôn đấy."

"Ai u, Kế tiên sinh ngài thật là độc! Ngài biết rõ đối với người có tu vi và tâm tính như ta, càng nói như vậy ta càng để ý, càng khó chịu, ngài còn nói như thế... Chậc chậc chậc..."

Thời điểm lão ăn mày dở khóc dở cười, Lỗ Tiểu Du chạy tới cạnh bàn đá, đặt khuỷu tay lên mặt bàn, chống cằm nhìn tờ giấy trên bàn.

Tuy cậu là một ăn mày nhưng từ sau chín tuổi đã đi theo lão ăn mày nên cũng được học chữ, vì vậy cậu có thể thấy rõ trên giấy viết cái gì.

"Tụ nội càn khôn đại, hồ trung nhật nguyệt trường, uẩn hóa phương thốn chi gian, đạo dung đại thiên vạn vật, thị vi tụ lý càn khôn chi thuật..."

(*) Trời đất lớn trong tay áo, ngày đêm dài trong bình, uẩn hóa trong một tấc vuông, đạo dung nạp vạn vật, là thuật Tụ Lý Càn Khôn

"Du Nhi càn rỡ!"

Lão ăn mày lập tức căng thẳng, khẽ vươn tay kéo tiểu ăn mày lại, không ngờ Kế tiên sinh lại viết yếu thuật bực này trên giấy mà không chút đề phòng. Nghe Tiểu Du đọc vài câu, lão có thể hình dung ra được đây là Tiên pháp cao minh ảo diệu tới mức nào.

Cũng trách mình hiếm khi kể cho Tiểu Du nghe về chuyện của giới tu hành, nhìn trộm chân diệu đại pháp của người khác chính là tối kỵ trong giới tu hành!

Kế Duyên thấy lão ăn mày đột nhiên nổi giận với cậu bé, lúc đầu còn sững sờ, sau đó hiểu ra mới cười nói.

"Không có gì cả đâu, Kế mỗ chỉ đang luyện chữ thôi mà."

Nói xong câu này, hắn theo thói quen vung tay áo, bút mực giấy nghiên trên bàn toàn bộ thu vào trong tay áo, bút lông trong tay xoay tròn một vòng, cũng bay vào trong tay áo.

Đừng nói là thôi diễn tu luyện Tụ Lý Càn Khôn thành công, hiện tại ngay cả trong tưởng tượng, Kế Duyên cũng không với tới loại thần thông cao siêu này. Mấy câu mở đầu trên tờ giấy này chẳng qua chỉ là một loại gửi gắm ước nguyện, nói trắng ra, giống như một sự khoe khoang và cổ vũ bản thân, kết quả lại làm cho lão ăn mày kinh sợ.

Lão ăn mày khó hiểu nhìn mặt bàn, lại nhìn ống tay áo của Kế Duyên. Động tác thu bút mực giấy nghiên vừa rồi tuyệt đối không giống thuật Càn Khôn Nạp Vật bình thường, quá mức tự do thoải mái rồi.

"Tụ nội càn khôn đại, hồ trung nhật nguyệt trường..."

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau