LẠN KHA KÌ DUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Lạn kha kì duyên - Chương 241 - Chương 245

Chương 241: Người hưởng hết vinh hoa của nhân gian

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Ngày đầu tiên của pháp hội mở màn không thuận lợi, còn vô duyên vô cớ mất tích mấy trăm người. Với những quan viên chịu trách nhiệm về việc này, mặc dù có thể miễn cưỡng lấp liếm trước mặt Hoàng đế nhưng mấy ngày kế tiếp tuyệt đối không thể để xảy ra sai lầm nào nữa.

May mắn là những pháp đài phụ cũng không cao, vẫn còn khá nhiều gian đại điện có không gian rộng lớn, cho nên xác suất xảy ra biến cố có lẽ sẽ thấp hơn một chút.

Thực ra, những pháp sư này được quản lý khá lỏng lẻo. Tuy triều đình có lập danh sách thống kê nhưng không hạn chế tự do thân thể của bất kỳ ai. Nếu có người lúc trước đã đáp ứng nhưng khi pháp hội bắt đầu lại không đến thì sẽ được coi là bỏ quyền.

Đúng vậy, đây rõ ràng là pháp hội cầu phúc trừ họa nhưng cũng mang tính chất sàng lọc nhất định như đấu võ. Suy cho cùng, Nguyên Đức Đế cũng muốn chọn ra cao nhân để sắc phong đấy.

Dù Thủy Lục Pháp Hội được xem như đấu võ nhưng dĩ nhiên không thể có tranh đấu được. Vì vậy, trong lúc này, làm cách nào để hiển lộ đặc thù của bản thân, làm sao để mình "cao" hơn người khác cũng là một loại học thức.

Sau khi mưa tạnh, những pháp sư còn sót lại đều theo sự an bài của triều đình, tự mình trở về dịch quán.

Lúc mọi người đã rời đi khá lâu, một tăng nhân trẻ tuổi, tay cầm thiền trượng vẫn đứng trước bậc thang của pháp đài. Vẻ mặt y nghiêm túc nhìn toàn bộ pháp đài.

Ngũ quan của tăng nhân đường đường chính chính, môi hồng răng trắng, mặt láng như mỡ dê nhưng lại không lộ vẻ âm nhu. Y mặc áo cà sa, đầu đội mũ rộng vành, dáng người thẳng tắp chẳng kém cây thiền trượng trong tay chút nào. Tăng nhân nhìn chăm chú pháp đài thật lâu, sau đó một tay làm Phật lễ.

"Thiện tai Đại Minh Vương Phật..."

"Đại sư này thế mà lớn lên có một túi da tốt đấy!"(*) (ý chỉ vẻ ngoài đẹp đẽ)

Bên cạnh đột nhiên có thanh âm vang lên, làm cho hòa thượng sợ tới mức toàn thân run rẩy. Tuy thanh âm này công chính, ôn hòa nhưng lại quá đột ngột.

Chẳng biết từ lúc nào, Kế Duyên đã đứng cạnh vị tăng nhân trẻ tuổi kia. Lúc hắn vui vẻ nói chuyện, phản ứng giật mình của hòa thượng có chút vượt quá dự liệu của hắn, cũng khá thú vị.

Tăng nhân nhìn Kế Duyên, rồi cũng làm Phật lễ.

"Thí chủ cũng nói, chẳng qua là một túi da mà thôi, không đáng quan tâm."

"Ừ, nhưng túi da đạt đến trình độ đại sư như vậy, đơn giản là khiến người ta đừng quan tâm cũng là một loại quan tâm rồi."

Kế Duyên chắp tay đáp lễ. Hắn thuận miệng lấy lý luận liên quan đến câu nào đó trên internet ở kiếp trước nói một câu, quả thực cũng coi như thật tâm bày tỏ. Dù sao dáng vẻ của hòa thượng này như vậy, muốn người khác xem là bình thường cũng có chút gượng ép.

Ngược lại, hòa thượng sửng sốt một phen, lại chắp tay đáp lễ với Kế Duyên.

"Thiện tai Đại Minh Vương Phật! Thí chủ có thể nhìn qua đã thấy, là tiểu tăng được quan tâm rồi."

Lúc này, những đám mây trên trời đã tản mạn khắp nơi, ánh mặt trời lại một lần nữa chiếu sáng cả vùng đất Kinh Kỳ phủ. Kế Duyên nhìn xung quanh, đã có một vài người xuất hiện trên đường. Có một ít người nghe chuyện hoặc nhìn thấy chuyện không may ở pháp đài, nghĩ rằng có thể đến đây xem náo nhiệt.

"Đại sư, vì sao lại tham gia Thủy Lục Pháp Hội?"

Kế Duyên khẽ hỏi một câu.

"Chỉ mong cầu phúc trừ họa!"

Tăng nhân không đọc Phật hiệu, cung kính trả lời.

Kế Duyên không nói rằng tin hay không tin, cũng không phát biểu ý kiến. Hắn chỉ nhẹ gật đầu với tăng nhân, sau đó xoay người rời đi.

Tăng nhân vẫn đứng nhìn cho tới lúc Kế Duyên rời khỏi tầm mắt. Sau đó, y lại nhìn pháp đài, xoa xoa cái trán rịn đầy mồ hôi dưới mũ. Y nhấc thiền trượng lên, rồi nhanh chóng rời đi.

"Còn không mau trở lại dịch quán đi."

...

Vào mấy ngày kế tiếp diễn ra Cửu Thiên Thập Hội, ngoại trừ việc nghe tiếng tụng kinh niệm phật ở gần các pháp đài, dân chúng ở Kinh Kỳ phủ còn thường xuyên nhìn thấy các pháp sư "diễn pháp" ở đầu đường.

Bởi vì sân bãi của mấy pháp đài phụ không lớn, chín cái lại ở những vị trí khác nhau trong kinh thành, cho nên các nhóm pháp sư khác nhau thay phiên tu trì đại pháp. Điều này cũng thuận tiện cho các quan viên và các vị quan chủ bộ cẩn thận quan sát từng người.

Trong quá trình này, việc thể hiện thủ đoạn của mình trên pháp hội vô cùng quan trọng.

Đồng thời, để "trổ hết tài năng" trong Thủy Lục Pháp Hội, một vài pháp sư sẽ tìm đủ mọi cách "vô tình" hiển linh một phen trong nội thành Kinh Kỳ phủ.

Có người chọn thời gian nghỉ ngơi của đám quan lại quyền quý, có người chọn cách bày quầy hàng xem tướng số giữa phố xá sầm uất, thậm chí bọn họ còn cố gắng làm ra những hành động cực kỳ quái dị khiến người khác chú ý.

Chuyện này rất mới lạ đối với những tu sĩ Ngọc Hoài Sơn ít khi được xuống núi. Ngay cả Kế Duyên và Lão Long, cùng với các quỷ thần của Kinh Kỳ phủ cũng ôm lòng ngồi xem náo nhiệt.

Lúc này đây, Kế Duyên đang uống trà gần cửa sổ lầu hai của Thanh Diệp Lâu, đối diện là Long Tử Ứng Phong và một người đang ngồi quay lưng về phía cửa sổ là Long Nữ Ứng Nhược Ly.

Dưới lầu có một cái "Pháp quán" do một lão pháp sư tiên phong đạo cốt dựng lên. Pháp quán là một cỗ xe đẩy nhỏ, phía trên có dán rất nhiều tờ giấy.

Đại ý trên tờ giấy nói rõ có thể đoán chữ đoán mệnh, cũng có thể loại bỏ lo lắng, hóa giải khó khăn. Hơn nữa, chỉ có người có duyên ngồi xuống mới được hỏi đến, còn kẻ vô duyên dù có đưa vàng cũng không nhận. Sau đó còn viết không linh không lấy tiền, nếu linh nghiệm mà không có tiền để trả thì thành tâm gửi lời cám ơn cũng được.

Tóm lại là như vậy.

Kế Duyên vừa uống trà, vừa nghe thanh âm của người kể chuyện ở lầu một truyền tới, có đôi lúc sẽ nhìn ra bên ngoài.

"Kế thúc thúc, lão già có vẻ như sắp gần đất xa trời ở phía dưới có đạo hạnh thấp đến cực điểm, nhiều lắm cũng chỉ có chút khí cảm, biết một chút võ công và mấy tiểu thuật nho nhỏ, người chọn lão làm gì? Lão làm sao thắng được cha con chứ?"

Rốt cuộc Long Tử cũng nhịn không được hỏi một câu. Biểu hiện của Long Nữ cũng không khác lắm. Mới đầu, hai người cho rằng phía dưới có thể là một cao nhân thâm tàng bất lộ. Vì vậy, cả hai mới nhẫn nại ngồi quan sát thật cẩn thận. Thậm chí, Long Tử còn cải trang, đi xuống quầy hàng dò xét thực hư một phen. Kết quả tự nhiên là rất thất vọng.

Kế Duyên và lão Long đánh cược với nhau, mỗi người chọn một hai người trong đám pháp sư còn sót lại xem ai chọn được người cuối cùng có thể trổ hết tài năng. Long Tử và Long Nữ cũng đến đây để tham gia náo nhiệt.

"Khà khà, cảnh hay còn chưa tới, à, đã đến rồi, chú ý nhìn đi."

Lúc hắn đang nói, ở đường phố phía dưới có một nữ tử và một nam tử hiền lành đi lại quầy hàng của pháp sư.

"Đương gia, chỗ này ạ."

"À à!"

Gã trả lời vài tiếng, đi tới trước quầy hàng. Sau khi nhìn quanh một chút, gã và nữ tử kia cùng quỳ xuống.

"Đa tạ đại sư đã cứu chúng ta~~~"

Nam tử kia khá chất phác, giọng lại lớn khiến cho mấy người đi đường ở chung quanh giật nảy mình.

Pháp sư ở sau quầy hàng cũng lập tức đứng lên, bước lên phía trước rồi nâng hai người dậy.

"Hai vị cần gì làm đại lễ như vậy, mau đứng lên!"

"Không, đại sư có ơn tái sinh với cả nhà chúng ta, lại không chịu nhận tiền vợ ta đưa đến. Ta không biết lấy gì báo đáp, chỉ có thể quỳ tạ ơn ngài!"

"Sao có thể, sao có thể chứ! Đứng lên cho ta!" Hai tay đại sư dùng lực, lần lượt kéo một nam một nữ đứng lên. Hai người vẫn còn muốn quỳ xuống nhưng lại vẫn thua sức lực của đại sư.

Rất nhiều người bàn tán, không biết đại sư đã làm gì để cho vợ chồng người ta kích động như vậy.

"Ài, tiền thì không nhận, quỳ cũng không cho quỳ, làm sao chúng ta báo ơn với đại sư đây~~! Chư vị hương thân phụ lão, các ngươi nói làm sao chúng ta báo ơn đây!"

Có người nhiều chuyện xúm lại, thuận miệng hỏi một câu.

"Đại sư giúp các ngươi cái gì đấy?"

"Đúng vậy, nói một chút nghe xem nào." "Nói đi."

Nam tử thấy đại sư lắc đầu thở dài đi về sau quầy hàng, liền cùng vợ mình chậm rãi giải thích chuyện trước đây. Chuyện kể đại sư làm thế nào giúp bọn họ trừ họa giải nạn, trong đó có chút sắc thái huyền huyễn. Mọi người xung quanh nghe được đều tấm tắc kêu kì lạ.

Cuối cùng, sau khi hai vợ chồng thiên ân vạn tạ rời đi, nửa canh giờ sau có một bà lão cũng tới đây cám ơn. Đại sư cũng không thu tiền, lại còn giúp một chút. Tiếp đó, lại có nữ tử tới cám ơn. Pháp sư chỉ lấy mười đồng tiền.

Qua một ngày, đợi pháp sư đóng cửa quán, ngoại trừ mấy người tò mò tới đoán mệnh thì có chừng bốn, năm người tới cám ơn. Và pháp sư chỉ lấy tiền một lần.

Đợi pháp sư dọn quán rời đi, Long Tử và Long Nữ ngơ ngác nhìn nhau. Long Tử nhìn Kế Duyên.

"Kế thúc thúc, chẳng lẽ con nhìn nhầm sao?"

"Ha ha, cũng không phải, đi thôi, còn chưa xem xong đâu."

Hắn đứng lên, trực tiếp thanh toán tiền trà nước, rồi dẫn hai người bước ra đường phố. Vừa đi, thân hình ba người nhạt dần, chỉ chốc lát đã tới sau một túp lều ở một phường thị vắng bóng người.

"Ôi chao, đại sư thấy biểu hiện của ta như thế nào?" "Không tệ, không tệ!"

"Còn có ta, của ta nữa!" "Đây!"

"Cảm ơn đại sư, cám ơn đại sư!"

...

Lúc Kế Duyên dẫn Long Tử và Long Nữ đến đây liền thấy mấy người dân tới cám ơn đó đang nhận tiền từ tay đại sư. Tất cả đều là bạc vụn và tiền xu.

"Như vậy cũng được sao?"

Long Tử sững sờ xem cảnh này, quay đầu nhìn Kế Duyên.

"Kế thúc thúc, trong đám phàm nhân, lão rốt cuộc đang khi quân đấy? Lão không sợ bị chém đầu ạ?"

Kế Duyên khẽ cười, nói một câu rồi rời đi.

"Cũng giống Nguyên Đức Đế thôi."

Long Tử nhíu mày, nhìn về phía Long Nữ.

"Tiểu muội, ngươi hiểu không?"

Ứng Nhược Ly cũng nhíu mày suy nghĩ một lát, rồi lại nhìn lão pháp sư đang lấy tiền từ trong túi ra. Mặc dù lão có dáng vẻ tiên phong đạo cốt như thực sự già nua, gầy đét.

"Có thể Kế thúc thúc muốn nói những người tới đây ngày hôm nay vì chuyện "phong chính" thì đã không còn sợ mất đầu nữa rồi."

"Ách, vậy cha thua rồi sao?"

Long Nữ tức giận trừng mắt với Long Tử.

"Cha chọn một người có bản lĩnh thật sự, sao lại thua? Ta cảm thấy nếu so với Kế thúc thúc thì cha đang ăn gian đấy!"

"Vậy là hòa nhau rồi..."
Long Tử cười cười, cũng quay người rời đi.

...

Ngày ba mươi tháng tám là ngày sinh thần của Nguyên Đức Hoàng Đế Đại Trinh. Vì vậy, ngày hôm nay cũng là ngày mừng tuổi.

Toàn bộ hoàng cung giăng đèn kết hoa. Ở khắp nơi trong cung điện đều thấy cung nhân bận rộn làm việc. Ngự Thiện Phòng và một vài nơi có liên quan đã sớm chuẩn bị cho ngày này.

Hôm nay, quần thần đều cố gắng khắc chế trong buổi lâm triều sớm. Nếu như không phải việc cực kỳ trọng yếu và khẩn cấp, bọn họ sẽ không bẩm tấu lên để tránh Hoàng đế mất vui.

Giai đoạn thảo luận chính sự rất nhanh đã kết thúc, quần thần trong điện cũng trở nên yên tĩnh.

Nguyên Đức Đế nhìn lão thái giám đứng bên cạnh long ỷ.

"Gọi mấy pháp sư đến đây."

Lão thái giám hơi khom người gật đầu, sau đó hít một hơi thật sâu, cao giọng thông báo.

"Truyền các vị pháp sư của Thủy Lục Pháp Hội vào điện~~~!"

Ở bên ngoài điện cũng có cung nhân lớn tiếng thuật lại.

"Truyền các vị pháp sư của Thủy Lục Pháp Hội vào điện~~~!"

Sau ba vòng, dưới ánh mắt nhìn chăm chú của đám quần thần, có thái giám dẫn một đoàn người bước qua cửa, tiến vào đại điện.

Trong đám quan viên, có người híp mắt, có người khẽ cười, có người hừ lạnh, cũng có kẻ hiếu kỳ.

Người tiến vào có tăng, có đạo, có trẻ, có già, thậm chí còn có một lão ăn mày quần áo rách rưới. Tổng cộng có mười sáu người.

Hoàng đế ở trên cao cũng nheo mắt nhìn xuống.

Một đám người đứng lại, rối rít làm lễ.

"Tham kiến bệ hạ, bệ hạ vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế!"

"Miễn lễ!"

"Tạ bệ hạ!"

Không thể không nói, nếu nhìn kỹ thì mấy pháp sư này ai cũng tinh thần vô cùng phấn chấn, sắc mặt bình tĩnh, không có người nào dáng vẻ rụt rè. Người được chú ý nhất dĩ nhiên là lão ăn mày. Chẳng còn cách nào khác, lão thực sự không ăn nhập gì với mọi người.

"Ngôn ái khanh, ngươi tiến cử vị cao nhân nào?"

Ngôn Thường bước ra từ trong đám người, cầm khuê hành lễ.

"Bẩm bệ hạ, vi thần tiến cử Lỗ lão tiên sinh, chính là người này!"

Ngôn Thường chỉ tay vào lão ăn mày, cũng khiến cho đám quan viên nghĩ y là kẻ gian nịnh có chút kinh ngạc.

Nguyên Đức Đế nhìn Ngôn Thường, lại cẩn thận dò xét tên ăn mày.

"Ngươi có thần thông pháp thuật gì?"

Lão ăn mày tiến lên một nước, ngược lại không còn dáng vẻ lười nhác như ngày thường. Lão chắp tay với Hoàng đế, rồi nói mấy câu chẳng liên quan gì đến câu hỏi.

"Lão ăn mày ta tâm huyết dâng trào, chuẩn bị thu nhận hai đồ đệ. Một người từ nhỏ nhận hết khổ sở của nhân gian, một người già hưởng hết vinh hoa của nhân thế. Ta nhận ra Thủy Lục Pháp Trận này có lẽ là một cơ hội. Ta muốn hỏi bệ hạ một câu, ngươi có nguyện ý buông tha long ỷ phía dưới không?"

"Lớn mật!" "Càn rỡ!"

"Lỗ lão tiên sinh nói bậy gì đó? Mau tạ tội với bệ hạ!"

"Dám cả gan mạo phạm quân thượng!"

"Ngươi..." "Ngươi..." "Ngươi..."

Một vị quan ở bên cạnh trợn mắt nhìn. Ngôn Thường cũng đổ mồ hôi lạnh. Ngay cả những pháp sư còn lại cũng vô thức rời xa lão ăn mày. Đám thị vệ đại nội giương cung bạt kiếm.

Ngồi trên long ỷ, Nguyên Đức Đế kìm nén sự giận dữ, lạnh giọng hỏi.

"Nói như vậy, ngươi có phương pháp trường sinh bất tử sao?"

Lão ăn mày nhíu mày suy nghĩ, sau đó lắc đầu.

"Không có phương pháp bất tử."

"Nếu quả nhân có thể vượt qua quyền thế phú quý của vị trí thiên tử liền đạt được sự tiêu dao vượt qua ngôi cửu ngũ chí tôn?"

Vốn tưởng rằng nếu lão hoàng đế nóng lòng cầu tiên, tuy mình hỏi câu không thích hợp thì đối phương cũng sẽ nghiêm túc trả lời mới đúng. Nhưng lúc này lại không như mong muốn, hoàng đế dường như có chút không nghe lời...

Sắc mặt của lão ăn mày lạnh nhạt hơn.

"Tiêu dao như vậy chỉ e là cũng không được."

"A, nếu như quả nhân rời long ỷ, vị trí thiên tử bỏ trống, không ai xử lý chuyện quốc gia đại sự thì phải làm sao?"

Lúc này, lão ăn mày mặt không biểu tình.

"Nước không thể một ngày không có vua, huống hồ Đại Trinh có thể thành thế trời. Tất nhiên là thoái vị cho hoàng tử. Tuổi tác của hoàng thượng cũng lớn rồi."

Nguyên Đức Đế nhìn thoáng qua các vị hoàng tử, trong lòng càng tức giận càng nghĩ ngợi nhiều hơn. Lúc này, lão giận đến nỗi cười thành tiếng.

"Ha ha ha... Ha ha ha ha ha... Ngôn Thường, đây là người mà ngươi tiến cử ư?"

"Bệ hạ! Thần tội đáng chết vạn lần! Thần tội đáng chết vạn lần!"

Thái Thường Sử sợ tới mức quỳ rạp trên mặt đất, cầm khuê dập đầu, không dám đứng dậy.

Chương 242: Duyên đã hết

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

Trong lòng một vài vị quan ngự sử, tuy Thái Thường Sử Ngôn Thường đã bị chụp cái mũ mê hoặc quân thượng lên đầu, nhưng y chủ yếu vẫn phụ trách việc xem thiên tượng, tính toán thời tiết, lập ra công tác lịch pháp.

Những công việc này quả thực rất cần người có đầu óc, dù nhiều khi nhìn có vẻ mơ hồ nhưng thường ngày Ngôn Thường cũng rất ít khi làm chuyện dư thừa. Ở trong đám triều thần, y cũng là người tôn sùng Phật pháp nhất, sẽ không nịnh nọt ai, cũng chẳng tới lượt y trực tiếp can gián vua.

Chẳng qua lúc này y là Giám Chính của Thái Sử Ti Thiên Giám nên tất nhiên sẽ bị hoàng đế đẩy lên sân khấu trước tiên.

Ở Ti Thiên Giám, các đời Giám chính quả thực đều có chỗ đặc biệt. Trải qua thời gian dài xem thiên tượng diễn ra suốt bốn mùa, từ ngày này qua ngày khác, năm này qua năm nọ, bọn họ có thể nhận ra một chút ảo diệu trong đó. Giống như lúc quan sát các vì sao, Ngôn Thường có thể cảm nhận được sự đặc thù của lão ăn mày trong đám pháp sư cũng không phải là không có lý do.

Nhưng Ngôn Thường chưa từng nghĩ tới việc lão ăn mày lại mang tới tai họa cho mình. Lúc này, y chỉ có thể dán người xuống đất, không dám động đậy.

Hoàng đế cười lạnh, sau đó chỉ tay xuống phía dưới.

"Bắt Giám Chính Thái Sử Ti Thiên Giám Ngôn Thường với lão ăn mày lại cho ta!"

"Vâng!"

Hoàng đế vừa ra lệnh, trong nháy mắt, các thị vệ đứng xung quanh lập tức xông lên, võ nghệ cao cường nên cũng bộc phát ra lực lượng xuất chúng.

Trong khoảng khắc, từng bóng người hiện lên. Trên cổ lão ăn mày bị bao vây bởi lưỡi đao đến từ ba hướng trái, phải và phía sau.

Hai thanh đao khác gác lên cổ Ngôn Thường. Thị vệ lấy ngọc khuê, khóa hai tay y ra sau lưng. Cả người Ngôn Thường bị tên thị vệ tùy ý bẻ nắm, trực tiếp kéo lên.

Sắc mặt Ngôn Thường trắng bệch, tim đập thình thịch như muốn nhảy ta khỏi lồng ngực. Trong đầu y chỉ còn ý nghĩ "Toi rồi, toi rồi...".

"Ngôn Thường, Cô (*) hỏi ngươi lần nữa, có người muốn ngươi tiến cử tên ăn mày này đúng không? Là Ngô Vương hay Tấn Vương?"

(*)Cô: cách xưng hô của hoàng đế

Hai hoàng tử lộ vẻ sợ hãi, dường như quỳ xuống cùng một lúc, đồng thời kêu oan.

"Sao nhi thần dám đại nghịch vô đạo như thế!" "Nhi thần không biết!"

Hai vị hoàng tử thật sự là tai bay vạ gió. Lúc này, cả hai đều hận chết Ngôn Thường rồi.

"Ài..."

Ngôn Thường nhắm mắt, khẽ thở dài, miễn cưỡng bình phục tâm tình, sau đó mở mắt.

"Bệ hạ, là bản thân thần tiến cử, không liên quan đến hai vị điện hạ. Lỗ lão tiên sinh thật sự là cao nhân, nhưng vi thần không biết lão sẽ nói những lời đại nghịch bất đạo trên triều như vậy, thần biết tội..."

Nguyên Đức Đế hừ lạnh một tiếng, nhìn sang lão ăn mày. Hoàng đế thấy lão vẫn không đổi sắc mặt, lại còn nhìn mình chằm chằm, đã vậy, ánh mắt lại cực kỳ bình thản. Trong lòng lão Hoàng đế có chút khó hiểu.

"Như vậy là ngươi có người sai khiến...."

Nguyên Đức Đế dừng lại, do dự một chút, sau đó tiếp tục nói.

"Hay là ngươi vẫn muốn nói những lời vừa rồi?"

Bên trong đám pháp sư vừa tránh sang một bên, có người ra vẻ bình tĩnh nhưng trong lòng thấp thỏm bất an, có người lại hả hê trên nỗi đau của người khác.

Vị hòa thượng mặt ngọc cũng ở trong đám người. Lúc này, y nhìn lão ăn mày rồi nhìn lão hoàng đế, khẽ thì thào thở dài.

"Thiện tai Đại Minh Vương Phật..."

Lão ăn mày nhìn Nguyên Đức Đế nhưng không trả lời ngay, mà liếc sang Ngôn Thường đang mặt xám như tro.

"Ài, Ngôn đại nhân, lão ăn mày ta có lỗi với ngươi..."

Nói đến đây, lão ngẩng đầu nhìn Hoàng đế, trên mặt lại lộ ra vẻ tươi cười. Chẳng qua, lão vẫn không nghiêm túc trả lời câu hỏi ban đầu, mà dáng vẻ bất cần đời giống như lúc ăn xin mỗi ngày.

"Bệ hạ, việc này là do lão ăn mày ta tự mình nói lời ngông cuồng, không thể trách Ngôn đại nhân được, cũng không liên quan đến mấy vị hoàng tử. Chi bằng như vậy đi, xử tử ta cũng giúp bệ hạ nguôi giận."

Xử tử?

Bây giờ, Ngôn Thường cực kỳ nhạy cảm với từ này. Sau đó y mới nhận ra là không phải nói mình, mà lão ăn mày muốn đi tìm cái chết.

Tuy mấy triều thần bên cạnh cũng có rất nhiều suy đoán trong lòng, đại loại như ai đứng sau lưng sai khiến các kiểu, nhưng không một ai dám bàn luận lúc này. Vì vậy, trước điện vô cùng yên tĩnh.

Sắc mặt lão Hoàng đế âm tình bất định, gắt gao nhìn lão ăn mày.

Thật lâu sau, lão Hoàng đế mới nói một câu.

"Nếu như ngươi thật sự có pháp lực thần thông, thật sự có tiên thuật ảo diệu thì hãy thi triển ra để Cô nhìn một chút. Chỉ cần là thật, chẳng những Cô miễn tội, mà còn có thể sắc phong ban thưởng cho ngươi nữa!"

Lời vừa dứt, trong đám triều thần lập tức có tiếng thảo luận rì rầm, ngay cả Ngôn Thường cũng tràn đầy hy vọng nhìn về phía lão ăn mày. Y từng nhìn thấy Kế Duyên múa kiếm dưới trăng, cũng thấy lão khất cái ra tay bắt một con mèo. Lúc ấy, theo câu chuyện của hai cao nhân, dường như con mèo kia cũng rất khó lường.

Chẳng qua, lão ăn mày vẫn ngoài cười nhưng trong không cười, lắc đầu nói.

"Không cần, xử tử lão ăn mày ta là được."

"Ngươi..."

Hai tay lão Hoàng đế nắm chặt long ỷ, cả người nghiêng về phía trước, thanh âm cũng nghiêm khắc hơn.

"Ngươi tưởng Cô không dám giết ngươi hay sao!"

Dù lúc này lão ăn mày đang bị ba thanh trường đao kề vào cổ nhưng giống như chẳng xem ra gì. Hai tay còn bị thị vệ bắt lấy. Lão liền trực tiếp nghiêng đầu, lấy lưỡi đao gãi ngứa trên bả vai.

Thị vệ bên cạnh không khỏi âm thầm líu lưỡi nhìn lão ăn mày to gan. Bọn họ giữ lấy tay lão, dùng chân khí kiểm tra liền biết trong cơ thể của đối phương "trống rỗng", cũng không phải cao thủ võ lâm gì.

Lão ăn mày gãi ngứa xong, nhìn vẻ mặt của lão Hoàng đế, trong ánh mắt thậm chí còn mang vẻ thương hại.

"Ngôi cửu ngũ chí tôn giết lão già này không cần hao tâm tốn sức làm gì, bệ hạ ra tay đi."

Mu bàn tay già nua của lão Hoàng đế nổi gân xanh vì dùng sức và kích động. Ngực phập phồng tức giận. Dáng vẻ của lão ăn mày này khiến Hoàng đế giận điên lên.

"Ha ha ha... Được! Vệ sĩ trước điện nghe lệnh. Lập tức dẫn lão ăn mày này ra Vĩnh Ninh Nhai. Chém, đầu, thị, chúng!" "Giám chính Ti Thiên Giám, Thái Thường Sử Ngôn Thường..."

Ngôn Thường nhịn không được run lên một cái, mồ hôi chảy ròng ròng xuống hai má.

"Cách chức, tống vào thiên lao!"

"Vâng!" "Vâng!"

Cả người Ngôn Thường tựa như mất hết sức lực. Hai gã thị vệ kéo y ra khỏi điện. Y dùng chút sức tàn còn sót lại nhìn lão ăn mày. Lão vẫn vững vàng bước đi, chỉ là bị hai tên thị vệ áp giải ra ngoài.

Chờ hai tên "tội phạm" bị đưa đi, trong điện trở nên yên ắng tới mức "một cây kim rơi cũng nghe tiếng". Hai gã hoàng tử đang quỳ trên mặt đất cũng không dám đứng dậy, không dám ngẩng đầu. Thậm chí, bọn họ còn có thể cảm nhận được ánh mắt của phụ hoàng đang nhìn mình.

"Hừ, hai người các ngươi đứng lên đi!"

"Tạ phụ hoàng!"

Hai người đồng thanh tạ ơn, lúc đứng dậy còn vô thức liếc nhìn nhau. Cả hai đều thấy trong mắt người anh em của mình vẻ mặt "lòng vẫn còn sợ hãi".

Trải qua chuyện vừa rồi, mười lăm pháp sư còn lại trong điện đều có chút nơm nớp lo sợ. Vết xe đổ vẫn còn ngay trước mắt. Các quan viên khác của Ti Thiên Giám và Lễ Bộ chịu trách nhiệm về pháp hội lần này cũng thấp thỏm không yên.

Có câu Đế vương ra lệnh không thể sơ suất. Nếu chính miệng Hoàng đế đã ra lệnh trảm lập quyết trước điện, tự nhiên các thị vệ phải nâng cao tinh thần, lập tức dẫn lão ăn mày ra đường cái ngoài cung.

Không cần đợi đến trưa, các vệ sĩ tự mình bắt giữ, một đám cấm quân đi theo hỗ trợ, dẫn lão khất cái như đại thần triều đình phạm tội, trực tiếp đưa đến Vĩnh Ninh Nhai.

Cấm quân cầm thương kích đi trước mở đường.

"Tránh ra, tránh ra, không được cản đường!" "Người không phận sự tránh ra!"

Không ít người dân nhìn thấy cảnh này liền biết có người sắp bị chém đầu. Ngay lập tức, có rất nhiều người ở bên ngoài cùng đi theo, còn có thêm mấy kẻ nhiều chuyện nghe thấy cũng chạy đến xem.

"Hình như có người sắp mất đầu!" "Thật sao?"

"Mau đi xem là biết liền à!"

"Đi nào..." "Đợi ta một chút."

Xem cảnh chặt đầu cũng là một chuyện náo nhiệt.

"Ấy ấy, hình như trong xe tù là lão ăn mày?" "Có phải đại thần nào đó từ nhà lao ra không?"

"Không phải, thật sự là một tên ăn mày. Các ngươi nhìn quần áo đi, không phải áo tù nhân đâu."

"Quả thực như vậy..." "Sao tên ăn mày này không sợ chút nào nhỉ?"

"Có khi nào sợ tới choáng váng rồi không?"

...

Tình cảnh này cũng thu hút một vài người đặc biệt, trong đó có Kế Duyên và mấy Chân nhân của Ngọc Hoài Sơn.

Kế Duyên đi theo đám dân chúng và xe chở tù nhân. Hắn nghi hoặc hỏi về phía xe tù một câu.

"Lỗ lão tiên sinh, người phạm tội gì vậy?"

Lão ăn mày chỉ có cái đầu lộ ra ngoài xe, chân còn mang gông xiềng. Lão miễn cưỡng nhìn về phía Kế Duyên.

"Kế tiên sinh, ta mạo phạm Hoàng đế trên triều nên bị chém đầu đấy!"

Kế Duyên có chút dở khóc dở cười, đồng thời hơi tò mò. Lão ăn mày không thoát thân, chẳng lẽ muốn bị chặt đầu một lần? Nhưng chưa kịp nghĩ nhiều, hai gã cấm quân đã đến bên cạnh Kế Duyên, nghiêm túc nhìn hắn.

"Ngươi là người phương nào, có quan hệ như thế nào với khâm phạm?"

"Ách, các vị quan gia minh giám, tại hạ chỉ cùng lão ăn mày uống trà một lần, cũng không liên quan gì!"

Kế Duyên chắp tay, vẻ mặt thong dong, mỉm cười rất có phong độ.

Mấy gã cấm quân nhìn nhau, cũng không làm khó hắn, chỉ nói hắn đừng cản đường.

Cấm quân buông tha Kế Duyên nhưng lão ăn mày thì không.

"Kế tiên sinh~~ lão ăn mày ta nghe nói, trước khi chém đầu có thể được ăn cơm đưa tiễn. Nếu người không thấy phiền thì có thể giúp lão già này ăn một bữa no không?"

Nhìn vẻ mặt lão, Kế Duyên mỉm cười, nhẹ gật đầu rồi xoay người rời đi.

Đợi đến lúc hắn quay trở lại, lão ăn mày đã bị đặt ở giữa đường Vĩnh Ninh Nhai. Xung quanh có rất nhiều người dân xúm lại nhìn.

"Nhường một chút, vui lòng nhường một chút, tại hạ tới đưa cơm tiễn đưa!"

Kế Duyên tạ lỗi rồi chen lấn lên phía trước. Mấy người kia nghe nói đưa cơm tiễn đưa liền lập tức tránh ra. Chỉ một lúc sau, Kế Duyên đã lách qua bức tường người.

Mấy tu sĩ Ngọc Hoài Sơn đúng chung một chỗ, vẻ mặt cổ quái nhìn hai người kia.

"Sư thúc, bọn họ đang làm trò gì vậy?"

Lão giả nghe xong cũng híp mắt suy nghĩ.

"Cứ nhìn xem là được."

Kế Duyên bưng theo một chén cơm có thịt vụn với nước sốt đầy ắp. Sau đó, hắn hỏi thăm cấm quân và thị vệ xung quanh một chút mới đi tới bên cạnh lão ăn mày. Lúc này lão đã được cởi xiềng xích, có thể tự ăn cơm.

"Lỗ lão tiên sinh, mời dùng."

Lão ăn mày hớn hở nhận lấy chén cơm, nói "Cám ơn" rồi bắt đầu ăn ngay từng miếng từng miếng.

Một chén cơm đầy rất nhanh đã hết sạch sẽ. Lão ăn rất ngon miệng.

"Nấc~~~"

Sau khi ợ một cái, lão trả chén đũa cho Kế Duyên.

"Hắc hắc... Kế tiên sinh nên cách xa một chút, lát nữa đừng để máu của ta làm ô uế y phục của ngài. A, ngài một thân không dính bẩn, sẽ không sợ chút bụi bẩn đó nhỉ."

Kế Duyên nhận bát đũa, lắc đầu, rồi chậm rãi trở về đám người đang đứng bên ngoài.

Thoạt nhìn, lão ăn mày thực sự muốn "bị chém đầu". Điều này làm cho hắn nhớ tới Quỷ Mẫu lúc trước, nó cũng bị chém đầu, sau đó sống lại.

"Ngươi đã ăn xong, vậy lên đường đi. Cũng đừng trách chúng ta vô tình, có trách thì trách ngươi phạm tội chết!"

Vệ sĩ trước điện nói xong, tự mình làm đao phủ. Gã rút đao, giơ lên cao. Còn lão ăn mày cúi đầu quỳ trên mặt đất.

Tất cả dân chúng vây quanh hầu như đều co người lại theo bản năng. Đám đông run rẩy, hít thở khó khăn.

Sau một khắc, khoái đao của tên vệ sĩ chém xuống.

"Phốc...."

Đầu người lăn lốc, cái cổ phun máu. Rất nhiều người dân run lên.

"A..." "Ai ôi!!!..."

"Hí...iiiii..."

Kế Duyên mở Pháp nhãn, cẩn thận nhìn dáng vẻ của lão. Hắn bỗng hiểu ra.

Khoảng bốn năm nhịp hô hấp sau xảy ra một việc khiến tất cả những người đang xem hành hình đều sởn hết gai ốc.

Thi thể không đầu nằm sấp dưới đất vậy mà tự đứng lên. Bàn tay quờ quạng, sờ tới sờ lui về phía trước.

"A..." "Quỷ!"

"Xác chết vùng dậy..., chạy mau ~~!"

"A..." "Chạy đi....." "Đừng đẩy ta!"

...

Đám người hốt hoảng chạy thục mạng. Tất cả cấm quanh và vệ sĩ chung quanh đều hoảng sợ, muốn trốn cũng trốn không được, thân thể đều có chút cứng ngắc.

"Ai ai, đâu rồi, ở đây!"

Cái đầu lăn sang một bên mở miệng nói chuyện, giống như muốn chỉ đường cho thân thể đi tìm mình.

Lại một lúc sau, cơ thể không đầu nâng đầu lâu lên, sau đó đặt lên cổ.

"Răng rắc... Răng rắc..."

Lão ăn mày bẻ cổ, phát ra tiếng xương cốt giòn vang. Sau đó lão mỉm cười nhìn mấy tên vệ sĩ.

"Ài, khí số hoàng triều này thật sự không thể dễ dàng dính líu vào. Duyên thầy trò của ta và lão Hoàng đế kia đã hết!"

Chương 243: Buồn bã mất mát

Dịch: Minh Nguyệt Châu Sa

***

"Răng rắc... Răng rắc..."

Lão ăn mày xoay cổ vặn eo, trên mặt đất vẫn còn vương vết máu. Cả người lão tựa như không có chuyện gì xảy ra.

"Ai ôi..." "Ôi...

Thấy lão đi về phía mình, mấy tên cấm quân có tố chất tâm lý kém đều té ngã ra sau. Mặc dù đám vệ sĩ có võ công cao cường nhưng lồng ngực vẫn không ngừng đập thình thịch.

Sau khi nói xong câu đó, lão ăn mày cúi xuống vỗ đầu gối như đang phủi bụi. Lão nhìn xung quanh một chút. Lúc nãy dân chúng còn chen chúc nhau xem náo nhiệt, giờ đã chạy gần hết, song cũng còn mấy người cá biệt núp ở đầu ngõ phía xa, len lén nhìn mấy lần.

Đương nhiên, có một số người vẫn an ổn đứng ở chỗ cũ, đó là Kế Duyên và mấy tu sĩ Ngọc Hoài Sơn.

Lão ăn mày nhìn thoáng qua đám cấm quân và vệ sĩ, sau đó chắp tay đi đến bên cạnh Kế Duyên.

"Kế tiên sinh, để người chê cười rồi, đi uống trà chứ?"

Kế Duyên cũng chắp tay đáp lễ.

"Nghe nói người được sắc phong vị trí Thiên sư còn có thể nhận được một nghìn lượng hoàng kim. Hôm nay Lỗ lão tiên sinh coi như là danh xứng với thực, lưng mang bạc triệu rồi. Tiền trà này..."

"Ách... Tiền trà vẫn nên để Kế tiên sinh trả đi. Lão ăn mày ta không phải bị hoàng thượng chém đầu sao, thân mang tội nên đâu có tiền thưởng nữa..."

"Ha ha ha ha.... Đi thôi đi thôi, ta mời, ta mời!"

Một tiên sinh mặc trường bào thanh sam và một tên ăn mày quần áo rách tả tơi cười nói mấy câu rồi cất bước rời đi. Rõ ràng bọn họ đi rất chậm nhưng cảnh vật trong tầm mắt giống như bị kéo xa. Chỉ sau mấy hơi thở, hai người đã biến mất ngay trước mắt.

Đợi đến khi Kế Duyên và lão ăn mày đã rời đi rất lâu, mấy tên cấm quân và vệ sĩ mới chậm rãi thoát ra khỏi cảm giác sợ hãi, không chân thực này.

Thoáng nhìn xung quanh, lúc trước còn có mấy người mặc trường bào lộng lẫy hay mấy người khoác áo lông chim, nhưng giờ ai cũng đã rời đi. Một lần nữa, những người dân to gan lại tới đây xem tình hình.

Trên mặt đất vẫn còn một bãi máu giống như lúc bình thường có người bị chém đầu. Chỉ là lần này không cần ai đi thu dọn xác người nữa.

Sau khi mấy tên vệ sĩ bình tĩnh trở lại, bọn họ nhìn nhau.

"Người kia thật sự là Tiên nhân!"

"Chuyện này... Chúng ta, chúng ta làm sao báo cáo với thánh thượng đây?"

"Chỉ có thể nói rõ ra thôi..."

Người trả lời có vẻ lo lắng không yên. Chuyện vừa mới xảy ra thật sự quá không chân thực, quá không thể tưởng tượng nổi. Người bị chém đầu còn có thể sống lại. Vì thế cũng chỉ có lý do "nhân vật thần tiên" mới có thể giải thích được.

Nhưng cứ vậy mà bẩm báo lên thì Hoàng đế sẽ nghĩ như thế nào, hoặc nói bọn họ nghĩ như thế nào, mấy tên vệ sĩ cũng không dám nghĩ tiếp.

Ngược lại, đa số cấm quân xung quanh lại thấy không có việc gì, có chăng đó cũng chỉ là một đề tài nói chuyện phiếm lúc bọn họ vụng trộm uống rượu mà thôi.

Chờ đến lúc cấm quân và vệ sĩ mang theo những suy nghĩ phức tạp của riêng mình rời Vĩnh Ninh Nhai, lúc này mới có nhiều người dân đến đây, nghe mấy kẻ to gan nhiều chuyện kể lại tình hình vừa nãy.

Thỉnh thoảng, đám người hít hà không thể tin được hoặc sợ hãi thán phục không thôi.

...

Trong hoàng cung, do sự việc lúc trước nên không khí trên triều khá lúng túng. Mãi đến lúc mọi người bắt đầu trình bẩm những công việc của pháp hội, bầu không khí mới dần được hâm nóng trở lại.

Ngoại trừ bẩm báo một vài tình huống trong quá trình diễn ra pháp hội, thời gian còn lại dùng để giới thiệu các Pháp sư với Hoàng đế.

Hơn mười vị pháp sư cũng không nói gì quá giới hạn. Ai cũng tự giới thiệu bản thân một phen, sau đó chúc mừng Hoàng đế sống lâu muôn tuổi.

Nhìn nhóm người này, lão Hoàng đế và một vài vị đại thần rõ ràng đều có khuynh hướng cảm quan của mình. Những pháp sư có diện mạo tốt sẽ được chú ý nhiều hơn, ví dụ như tăng nhân kia hay là lão pháp sư tiên phong đạo cốt mà Kế Duyên dẫn Long Tử và Long Nữ đến xem.

Đúng lúc giới thiệu đến tăng nhân, một vị quan của Lễ bộ thay cho Ngôn Thường đảm nhiệm việc này, đưa tay chỉ về phía hòa thượng.

"Bệ hạ, đây là Tuệ Đồng đại sư, không phải người ở Đại Trinh mà đến từ nước Đình Lương ở phía bắc. Ở pháp hội tụng trì kinh văn, có Phật âm vang vọng, làm cho cả căn phòng tỏa hương!"

"Hả?"

Nguyên Đức Đế lộ vẻ hưng phấn, nhìn hòa thượng nói.

"Pháp sư, người có thần thông phật pháp ảo diệu nào không?"

Tăng nhân miễn cưỡng cười cười, nhìn trái phải một lượt rồi bước lên phía trước. Y chắp tay trước ngực, khom người làm Phật lễ với hoàng đế.

"Thiện tai Đại Minh Vương Phật. Bẩm bệ hạ, tiểu tăng chỉ là một người ăn chay niệm Phật, cũng không có thần thông cao thâm nào. Ta tham gia pháp hội chỉ vì muốn tụng kinh cầu phúc, trừ họa giải nạn mà thôi!"

Trên thực tế, hòa thượng dường như là pháp sư duy nhất không muốn vào bái kiến Hoàng đế. Ở trong Cửu Thiên Thập Hội, việc làm của y ở Thủy Lục Pháp Hội cũng rất bình thường. Chẳng qua, y nghiêm túc quá mức nên lộ ra một chút thần dị, liền bị Lễ bộ chọn làm người gặp vua.

Giọng điệu của hòa thượng ôn hòa, vẻ mặt bình thản. Lão Hoàng đế nheo mắt nhìn y một lúc, hơi lộ vẻ thất vọng, hừ lạnh một tiếng mới trả lời.

"Hòa thượng, ngươi nói như vậy, chẳng lẽ các ái khanh của Lễ bộ đang lừa gạt quả nhân?"

Mấy quan viên Lễ bộ lập tức hít vào một hơi, da đầu run hết cả lên.

Tăng nhân cũng hơi kinh hoảng ngẩng đầu nhìn Hoàng đế, lại nhanh chóng chắp tay lễ bái.

"Thiện tai Đại Minh Vương Phật. Bệ hạ nói quá lời. Việc vào triều yết kiến người cũng không nói rõ người đó phải có thần thông quảng đại. Thành tâm cầu phúc trừ họa trong pháp hội thì phải lấy công đức làm đầu mới đúng. Ta nghĩ nhiều vị đại nhân ở Lễ bộ cũng suy tính như vậy!"
"Nói như vậy, ngươi cảm thấy bản thân có công đức sao?"

Hoàng đế lại hỏi một câu, sau đó lạnh lùng nhìn tăng nhân.

Hòa thượng Tuệ Đồng chắp tay lạy một cái.

"Tiểu tăng tự cho rằng mình có."

Bầu không khí lại rơi vào trầm mặc. Một lát sau, Hoàng đế trên ghế rồng mới phất tay cho hòa thượng lui xuống. Nhiều quan viên của Lễ bộ cũng thở phào nhẹ nhõm.

Vốn dĩ vào lúc chuẩn bị lễ diện thánh, rất nhiều quan viên chịu trách nhiệm với pháp hội lần này, bao gồm cả Ngôn Thường, đều cảm thấy hòa thượng này không tệ. Mặc dù những người kia có vẻ không quá quan tâm đến lão ăn mày, nhưng Ngôn Thường lại hết sức kính trọng.

Kết quả ngày hôm nay, hết người này đến người khác, một người làm cho Ngôn Thường rước lấy tai họa lớn, một người cũng khiến đám quan Lễ bộ toát mồ hôi hột.

Thấy hòa thượng đã lui xuống, vị quan Lễ Bộ lại mạnh mẽ nâng cao tinh thần, muốn tiếp tục giới thiệu người khác. Lúc này, một thanh âm hồi báo từ ngoài điện truyền đến.

"Vệ sĩ thi hành hình phạt bẩm báo~~~~"

Triều thần và Hoàng đế theo bản năng nhìn ra ngoài điện. Nguyên Đức Đế gật đầu với lão thái giám bên cạnh.

"Truyền vào."

"Vâng!"

Lão thái giám khom người, đề khí hét to.

"Thánh thượng có chỉ, truyền vệ sĩ thi hành hình phạt tiến vào điện~~~"

Chỉ sau mấy hơi thở, tổng cộng có bốn gã vệ sĩ mang bội đao tiến vào. Bọn họ cùng bước vào đại điện. Chẳng qua, khi đến gần một chút, các đại thần có thể nhìn thấy sắc mặt bọn họ không tốt lắm.

Bốn người bước vào trong điện, quỳ xuống trước long ỷ.

Hành động này khiến mấy tên đại thần nhanh trí cảm thấy hơi kỳ quái. Nếu như bình thường, khi vào gặp vua, bọn họ cũng không cần làm lễ như vậy.

"Bẩm báo bệ hạ, chúng ta đã đưa lão ăn mày tới giữa đường Vĩnh Ninh Nhai chém đầu..."

"Ừ, lui ra đi!"

Hoàng đế mất hứng, phất tay.

Chỉ là bốn vệ sĩ không đứng dậy, vẫn quỳ ở nơi đó.

Nguyên Đức Đế nheo mắt nhìn bốn người, chẳng lẽ có biến số gì sao?

"Như thế nào? Còn có chuyện gì à?"

Bốn gã vệ sĩ nhìn nhau một thoáng, tránh cũng không tránh được, một người trong đó căn răng nói.

"Bẩm báo bệ hạ, ty chức tự tay chém đầu lão ăn mày, đầu người lăn xuống, máu tươi phun ra một trượng. Chỉ là..."

"Chỉ là cái gì?"

Vệ sĩ ngẩng đầu nhìn Hoàng đế, lưng có chút nóng lên. "Chỉ là sau một lát, lão ăn mày đầu rời khỏi cổ nhưng người lão lại đứng lên. Đầu lâu và thân thể gọi nhau. Cuối cùng, thi thể nâng cái đầu đặt vào vị trí cũ, một lần nữa sống lại!"

"Cái gì!?"

Cả người lão Hoàng đế run lên, tay cầm ghế rồng bằng vàng, thiếu chút nữa đứng lên.

"A..." "Có chuyện này...."

"Vệ sĩ không nói càn đấy chứ?"

"Y làm gì có lá gan đó..."

...

Đừng nói là Hoàng đế kinh hãi, ngay cả những triều thần đều im lặng trong phần lớn thời gian cũng nhịn không được bàn tán xôn xao. Có người bán tín bán nghi, có người không thể tin nổi, cũng không ít người sởn hết gai ốc.

Hai tay Nguyên Đức Đế cầm ghế run nhè nhẹ. Lão mở to mắt gắt gao nhìn bốn tên vệ sĩ. Thanh âm run rẩy, tức giận nói.

"Các ngươi dám lừa gạt Cô?"

"Ty chức không dám!" "Ty chức sao dám phạm tội khi quân!"

"Hoàng thượng minh giám!"

Mặt mấy tên vệ sĩ trắng bệch, không ngừng quỳ lạy Hoàng đế.

Tên vệ sĩ nói chuyện lúc trước cũng ôm quyền, đau khổ nói.

"Bệ hạ, chúng ta tuyệt không dám khi quân. Cấm quân đi theo chúng ta cũng nhìn thấy, huống chi lúc chém đầu ở Vĩnh Ninh Nhai có rất nhiều người dân vây xem. Lão ăn mày đầu rơi khỏi cổ mà vẫn sống lại. Nhiều người dân sợ tới mức hốt hoảng chạy thục mạng. Bệ hạ chỉ cần sai người đến Vĩnh Ninh Nhai hỏi là biết liền. Ngay lúc này, một bãi máu vẫn còn ở đó! Kính mong bệ hạ minh giám!"

Trên long ỷ, Nguyên Đức Đế thở dốc, chỉ tay về phía bốn tên vệ sĩ muốn nói gì đó nhưng há miệng mấy lần vẫn không nói thành lời.

Thật lâu sau, rốt cuộc lão cũng nói.

"Lão, lão ở đâu? Người đi đâu rồi? Vì sao không trở về cùng các ngươi?"

Cơ bắp trên người mấy tên vệ sĩ đều căng như dây đàn. Trong lòng càng thấp thỏm không yên. Lúc này, bọn họ chỉ có thể miễn cưỡng nói tiếp.

Người nói chuyện vẫn là tên vệ sĩ kia.

"Bẩm bệ hạ, sau khi lão ăn mày đứng dậy, lão vận động thân thể, rồi cùng một nho sĩ mặc trường bào màu xanh rời đi..."

Nguyên Đức Đế nhịn không được đứng lên, thanh âm vô cùng phẫn nộ nói.

"Các ngươi để lão rời đi như vậy sao? Vì sao không ngăn cản?"

Vệ sĩ ngẩng đầu nhìn vẻ mặt kinh khủng của Hoàng đế. Gã nhắm mắt, tiếp tục nói.

"Hai người đều là thần tiên, chỉ mấy bước liền biến mất không thấy bóng dáng. Chúng ta không thể đuổi theo... Trước khi lão ăn mày rời đi còn nói..."

"Nói...!"

Vệ sĩ nặng nề hít một hơi.

"Lão ăn mày nhìn ta rồi nói, khí số hoàng triều thật sự không dễ dàng dính líu vào, còn nói... duyên thầy trò của lão và bệ hạ.... đã hết!"

Lão Hoàng đế sững sờ, há miệng, hàm dưới khẽ run rẩy. Các loại tâm tình mờ mịt phức tạp đan xen trong lòng, lại như trống rỗng một mảng lớn.

Chẳng biết tại sao, vào lúc vệ sĩ nói ra những lời này, cảm giác "đây là sự thật" mạnh mẽ dâng lên trong lòng lão Hoàng đế.

Thật lâu sau đó, thân thể lão lay động một cái, chân mềm nhũn, trực tiếp ngã phịch xuống long ỷ.

"Bệ hạ!"

Hoạn quan bên cạnh khẩn trương gọi một câu. Khi lão Hoàng đế quay đầu nhìn qua, cảm giác như ánh mắt ấy thật trống rỗng, vô hồn.

Bốn gã vệ sĩ quỳ sát xuống đất. Trong triều lặng ngắt như tờ. Toàn bộ đại điện nhất thời yên tĩnh.

"Ôi... Ôi... Ôi..."

Một hồi lâu, Nguyên Đức Đế mới tỉnh lại từ trong giấc mộng. Lão lại nhìn về phía mấy tên vệ sĩ đang bất động, sau đó nhìn lão thái giám bên cạnh, thanh âm gấp gáp nói.

"Tuyên chỉ, tuyên chỉ, để quân thống lĩnh, Kinh Kỳ phủ nha, Ti Thiên Giám... đều đi, đều đi tìm cho ta, tìm người về đây! Ngôn Thường, Ngôn Thường đâu?"

Hoàng đế có chút dọa người. Lão thái giám kiên trì trả lời.

"Bệ hạ, Ngôn đại nhân đang ở trong thiên lao..."

"Cái gì? Y ở thiên lao? Người nào nhốt y, ai dám..."

Hoàng đế nói đến đây thì dừng lại. Trong lúc giật mình nhớ tới chuyện lúc trước, lão lộ ra vẻ mất tinh thần, buồn bã mất mát...

Chương 244: Xác thật không đáng

Dịch: Niệm Di

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Nguyên Đức Đế nhận ra mình vừa quá đáng, bèn ngồi yên một lát trên long ỷ, cuối cùng mới hạ ý chỉ.

Trước hết là ra lệnh cho các bộ, ngành trị an tương quan của nha môn kinh thành đi tìm lão ăn mày kia. Hơn nữa, sau khi tìm được người đó, mọi người phải dùng lễ nghĩa để đối xử. Về phần phụ trách chính là Ngôn Thường, kẻ đảm nhiệm chức Giám Chính Thái Sử Ti Thiên Giám, lão hoàng đế không hề đề cập đến.

Sau đó, Nguyên Đức Đế cảm giác mệt mỏi cả người, không còn hứng thú ngồi giữa điện nữa, bèn uể oải nói với lão thái giám bên cạnh: "Bãi triều!", sau đó đứng dậy.

"Bãi triều...!"

Lão thái giám tuyên chỉ bằng chất giọng cao vút rồi vội vàng đuổi theo hoàng đế. Ông ta thật sự rất sợ hoàng thượng té ngã trong trạng thái này.

Sau khi hoàng đế rời khỏi, triều thần bên dưới bàn tán xôn xao. Những vị pháp sư kia cũng trố mắt nhìn nhau, ngay cả ngày sắc phong phẩm vị "Thiên sư" cũng trông vô cùng đìu hiu, chẳng biết tiếp theo sẽ thế nào.

Dù gì đi nữa, cũng chẳng ai dám góp ý về vấn đề này. Quan viên Lễ bộ và những kẻ mong ngóng được phong vị "Thiên sư" cũng không dám lên tiếng.

Trong nhóm pháp sư, mấy người có bản lĩnh thật sự vẫn cứ vô tư, hoặc là bọn họ cũng sợ hãi hình ảnh chiếc đầu của lão ăn mày sống lại. Dù gì thì lão ăn mày ấy trông rất giống phàm nhân, lại bị xem là một kẻ lừa đảo. Giờ tình hình thế này, có lẽ ông ta là một vị cao nhân có đạo hạnh sâu không lường được.

"Lục đại nhân, ngài có nghĩ lão ăn mày kia thật sự là thần tiên không?"

"Ta cũng không rõ lắm."

"Hừ. Có khi chỉ là tà thuyết để mê hoặc người khác thôi."

"Tiêu đại nhân, ngài nghĩ sao về chuyện này?"

"Nghĩ về cái gì?"

"Tại sao hoàng thượng không thả Ngôn Thường đại nhân?"

"Úi dào..."

Các vị triều thần lắc đầu, có người than thở, dần dà ra khỏi đại điện.

Trong khi đó, dường như bốn vị vệ sĩ trước cửa điện đều bị người khác lãng quên, vẫn quỳ tại nơi đó.

Tấn Vương chậm rãi đi vài bước, nhìn bốn người đó một lát. Thấy tất cả mọi người trong điện đều tản đi, đại ca cũng không còn ở đây từ sớm, y chần chờ một chút, cuối cùng lên tiếng.

"Tất cả các ngươi lui xuống đi, phụ hoàng không trách các người.

"Đa tạ Tấn Vương điện hạ!" "Đa tạ Tấn Vương điện hạ!"

Bọn vệ sĩ trước điện này hành lễ một cách rất chân thành với Tấn Vương, thầm thở phào nhẹ nhõm, tự biết là không còn nguy hiểm đến tính mạng rồi.

Hôm nay, bọn họ đã cảm nhận được câu nói "gần vua như gần cọp" một cách sâu sắc.

...

Trong đại lao Hình bộ, Ngôn Thường cũng không chịu ngược đãi quá nhiều. Y được giam trong một phòng giam khá sạch sẽ, bên trong có một mô gạch thay cho giường nhỏ. Bên trên được lót bằng cỏ, có chiếu và một chiếc bàn thấp.

Lúc này, Ngôn Thường đang mặc áo tù nhân thay cho y phục quan lại. Y dựa lưng vào tường, ngồi trên giường nhỏ; vẻ mặt vô cùng sa sút.

"Ái chà... Thị phi phải trái ở lòng người, đáng tiếc bậc Đế vương không trân trọng tình cảm... Nói không chừng, đã có rất nhiều người nghĩ Ngôn Thường ta là một nịnh thần rồi..."

Chắc lúc này, lão ăn mày kia đã bị xử trảm mất rồi.

Thật ra, quả thật Ngôn Thường cũng hơi oán trách lão ăn mày, thậm chí là hận ông ấy. Nhưng nếu ngẫm lại cẩn thận, chính bản thân mình là người tiến cử ông ấy cơ mà, còn mang họa sát thân đến cho đối phương...

"Ài..."

Bị giam trong đại lao đến giữa trưa, Ngôn Thường đã thời dài rất nhiều lần rồi.

Ngọn nến trong cốc đèn nhỏ trên bàn đã cháy sắp tắt nhưng trời vẫn còn chưa tối. Hiện tại, không gian trong đại lao khá âm u, chẳng biết đến buổi tối sẽ như thế nào.

Hai gã cai ngục đeo bội đao đang đi tuần tra từ phía sâu bên trong nhà ngục, băng ngang qua phòng giam của Ngôn Thường.

Dù gì đi nữa, hai người cai ngục này vẫn có ấn tượng khá sâu sắc với Ngôn Thường vì y bị chính quân lính trước điện áp giải đến Thiên lao. Trường hợp ấy chỉ có thể xảy ra khi phạm nhân bị Hoàng thượng định tội ngay khi thượng triều. Những năm gần đây, đa phần là các vị quan can gián thường gặp phải chuyện này.

Thấy Ngôn Thường còn đờ người ra, viên cai ngục bèn dừng lại, hỏi một câu.

"Vị đại nhân này, xin hỏi ngài đã từng nhậm chức tại tỉnh nào vậy?"

Ngôn Thường nhìn hai người này. Có một câu nói dân gian là "thà chọc Tể tướng, đừng làm mất lòng cai ngục," nên hiện tại y đành phải nể mặt những viên cai ngục này. Vì lẽ đó, y cố gắng xốc lại tinh thần, trả lời một cách khổ sở.

"Ta không phải quan lại từ các tỉnh, mà vốn là Giám chính của Thái Sử ti Thiên giám.""Ti Thiên giám ư? Ố ồ, chính là vị Khâm Thiên giám đại nhân trông coi việc lập ra lịch pháp à?"

Một trong hai người ngẫm nghĩ một hồi, rồi hỏi như thế.

Ngôn Thường cũng chẳng có tâm trạng phụ họa, chỉ gật đầu mà thôi.

Người cai ngục còn lại cũng vô cùng tò mò.

"Chuyện này mới nhỉ? Đại lao của Hình bộ chúng ta đã từng giam giữ rất nhiều quan lớn, nhưng đây đúng là lần đầu tiên nhốt phải người của Ti Thiên giám, mà đặc biệt hơn còn là giam giữ Khâm Thiên giám đại nhân nữa chứ."

"Ừ, hình như ngươi nói đúng rồi đấy!"

Hai viên cai ngục có cảm giác khá mới mẽ. Theo lẽ thường, cơ bản là bên Khâm Thiên giám sẽ không dính dáng gì đến vũng nước đục tại triều đình, nên bọn họ bắt đầu suy nghĩ viển vông dần.

"Vị Khâm Thiên giám đại nhân này, chẳng hay ngài phạm phải tội gì mà bị Hoàng thượng phán xử vào đây vậy?"

Do hiện tại khá nhàn rỗi, lại biết mình khó mà tránh được tội chết, sống được bao lâu thì sống, nên Ngôn Thường bắt đầu trải lòng sau một buổi trưa chán chường. Y bèn ngồi ngay ngắn, kể hết nỗi lòng của mình.

"Hai vị có biết về việc kinh thành tổ chức Thủy Lục Pháp Hội không?"

"Sao lại không? Cả kinh thành đều đang nhốn nháo ấy chứ."

Ngôn Thường nở một nụ cười méo mó, khó coi hơn cả khóc.

"Người phụ trách chủ yếu trong pháp hội đó gồm có Ti Thiên giám của ta và một vài quan lại ở Lễ bộ khác. Chuyện này cần Hoàng thượng giám sát rồi sàng lọc ra một vài vị pháp sư. Đến lúc sắc phong vị trí Thiên sư, tai họa của ta cũng bắt nguồn từ đó..."

Ngôn Thường nói từ từ, kể hết tình hình vì sao mà mình bị định tội cho hai người này nghe. Thật ra, chuyện này không cần phải giấu giếm, vì sổ sách tại Thiên lao cũng có ghi chép đủ cả, chỉ là đơn giản hơn một chút mà thôi.

Hai viên cai ngục nhìn nhau khi nghe Ngôn Thường kể xong.

"Lão ăn mày đó cũng lớn gan quá nhỉ? Dám nói một câu như thế trước mặt Hoàng thượng, muốn chết à..."

"Có người đến rồi."

Một trong hai người còn chưa nói xong, kẻ còn lại đã nhìn về phía bên ngoài. Hai viên cai ngục chắp tay chào Ngôn Thường rồi chuẩn bị bước đi.

Mất thời gian khoảng nửa tách trà, một viên cai ngục lạ mặt dẫn một vị lão thái giám đến vị trí nhà giam của Ngôn Thường.

Y vừa thấy người đến bèn phấn chấn hẳn lên, nhưng lại không biết mình nên nói cái gì.

Viên cai ngục lấy chìa khóa đeo bên hông xuống, dùng một đầu chìa mở khóa nhà giam, đẩy cửa, rồi làm động tác mời.

"Xin mời công công vào!"

Chờ lão thái giám vào trong, viên cai ngục bèn khóa nhà giam lại.Lúc này, Ngôn Thường mới tỉnh táo lại, cũng nhận ra lão thái giám còn mang theo một chiếc khay trên tay, có lẽ là chứa thức ăn bên trong. Y vội vàng xuống giường, cúi người hành lễ.

"Lý công công, sao ngài lại đến đây?"

Lão thái giám đặt khay cơm trên giường rồi cung kính đáp lễ với Ngôn Thường.

"Có lẽ Ngôn đại nhân vẫn chưa dùng bữa nhỉ? Đây chính là mỹ vị mà chính Hoàng thượng ngự ban, do chính bếp trưởng của Ngự thiện phòng chế biến. Đại nhân nhanh chóng ăn khi còn nóng đi."

Vừa nói chuyện, lão thái giám vừa mở khay cơm. Một mùi thơm của đồ ăn ngào ngạt tỏa ra cùng với từng món ngon trong đó.

Ngôn Thường sững sờ nhìn khay đồ ăn này. Món ăn rất tinh xảo, có cá có thịt. Nhìn tất cả những thứ này, sắc mặt Ngôn Thường sa sầm dần. Chờ lão thái giám lấy rượu ra thì mặt y đã tái mét.

"Hoàng thượng muốn giết ta rồi..."

Tuy Ngôn Thường hiếm khi giao thiệp với Hình bộ, nhưng y cũng từng nghe qua một lời đồn. Những quan chức từng làm thánh thượng tức giận nhưng vẫn chưa bị định tội, đột nhiên được ban một bàn thức ăn vô cùng phong phú, đầy đủ thịt cá, thì đây chính là bữa ăn xử trảm.

"Ngôn đại nhân, Ngôn đại nhân? Sắc mặt của ngài không khỏe lắm, có cần truyền ngự y không?"

"Lý công công... Đây là Hoàng thượng muốn giết Ngôn Thường ta ư?"

Lão thái giám nhìn vào khay thức ăn, lập tức cảm giác dở khóc dở cười, lắc đầu nói.

"Ngôn đại nhân hiểu lầm rồi. Đây là vì Hoàng thượng sợ thức ăn tại Thiên lao quá kém, mới truyền lệnh cho Ngự thiện làm cơm chứ không hề có ý gì khác. Sau khi bãi triều, các vị quan lại của Ti Thiên giám và các vị đại nhân bên Lễ bộ đều liên tục đến ngự thư phòng, cầu tình cho Ngôn đại nhân..."

Nghe thế, Ngôn Thường cảm thấy thật viển vông.

"Bọn họ tốt đến thế à? Không đúng, bọn họ dám làm thế à?"

Nói đến đây, lão thái giám cũng thở dài, nói tiếp.

"Thật ra, sau khi Ngôn đại nhân vào đây, đã có một vài chuyện xảy ra..."

...

Tại quán trà Thanh Diệp Lâu trong Kinh Kỳ phủ, Kế Duyên và lão ăn mày đang ngồi trên một căn phòng thanh nhã trên tầng hai cùng với cậu bé ăn mày vừa đến sau. Họ gọi một bình trà nóng và bánh mứt các loại, tổng cộng có sáu đĩa to.

"Nói như vậy, Lỗ tiên sinh không nhận những món này à?"

Kế Duyên cũng vừa nghe kể về một số chuyện trong Cửu Thiên Thập Hội cùng với nhân quả dính dáng trong buổi thượng triều sáng nay.

"Ta chết một lần rồi, ngu mới nhận đấy."

Lão ăn mày nhét hai cái bánh ngọt vào mồm, ngồm ngoàm nói vậy. Tên nhóc ăn mày cạnh bên rót một tách trà cho lão sau khi tự mình thò tay ăn một cái bánh.

"Lỗ gia gia, vậy Ngôn đại nhân thì sao?"

"Tên đó à? Yên tâm đi, chỉ cần không tự ngu ngốc, y sẽ không sao cả. Hiện tại, ngươi nên lo lắng cho Lỗ gia gia của ngươi thì hơn."

Tên ăn mày nhỏ đang nhét căng bánh ngọt cả mồm vừa nghe thấy thế liền giật mình kinh hãi, căng thẳng chạy đến sờ soạng người của lão ăn mày.

"A? Có phải Lỗ gia gia bị thương đâu không? Có nơi nào khó chịu không?"

"Không có, không có... Ta không phải nói chuyện này, ý ta là vị Kế tiên sinh đang ngồi trước mặt đây..."

Lão ăn mày cười nhẹ, nhìn về Kế Duyên vẫn đang ngồi yên lặng uống trà.

"Lần này, lão ăn mày ta thử thăm dò hoàng đế Đại Trinh, cũng xem như phạm vào kiêng kỵ của Kế tiên sinh rồi. Người này còn nguy hiểm hơn cả đao phủ của hoàng cung đấy! Nếu được lựa chọn, chắc chắn lão tử sẽ không đến uống buổi trà này..."

"Ồ?"

Tên nhóc ăn mày nhìn tới nhìn lui vị Kế tiên sinh ôn hòa này, rồi quay sang nhìn lão ăn mày bèn thấy Lỗ gia gia của nó có biểu hiện vô cùng nghiêm túc.

"Lỗ lão tiên sinh, hành động này của người chắn chắn sẽ mang lại sự rung chuyển nhất định cho hoàng triều Đại Trinh..."

Kế Duyên đặt tách trà xuống, chấm một vệt nước trên bàng, rồi dùng ngón trỏ thấm nước viết ra một chữ "Duyên."

"Nhưng Lỗ lão tiên sinh đã hiểu lầm rồi. Đại Trinh tự có vận mệnh riêng, và dĩ nhiên bọn tà ma hại người cũng muốn chen chân vào đấy. Trong khi đó, một là hành động của lão tiên sinh không hề trái với lương tâm, không vi phạm đạo nghĩa; thứ hai, điều đó cũng xem như là một cơ duyên của hoàng đế thôi. Kế mỗ cũng không tiện có ý kiến, miễn ngài cảm thấy có giá trị là được."

"Khặc khặc... Quả thật ta thấy... không đáng giá lắm nha..."

Chương 245: Thiếu nợ ân tình

Dịch: Niệm Di

Biên: Minh Nguyệt Châu Sa

Chuyện bị xử trảm không thể tùy tiện đùa giỡn được. Muốn cắt đứt "cơ hội căn nguyên" này, cũng không đơn giản là dùng Chướng nhãn pháp lừa gạt một phen. Thật ra, Chướng nhãn pháp chỉ có thể qua mặt được người, thần, tiên, ma, là chúng sinh hữu tình nhưng không thể nào lừa gạt được ông trời. Nói cách khác, cách này không thể nào tự lừa gạt được chính mình.

Lão ăn mày thở dài, tỏ vẻ "không đáng", sờ cổ mình theo bản năng.

"Chuyện này đã làm Kế tiên sinh chê cười rồi. Bằng vào đạo hạnh và tâm cảnh của ngài, dĩ nhiên hiểu rõ ý định của lão đây. Theo tục ngữ của bách tính, đây chính là tốn công vô ích."

Kế Duyên cười, dùng ngón tay điểm nhẹ; một chữ "Duyên" bằng nước bay lên từ mặt bàn.

"Vậy sao ngài không trực tiếp thu phục vị Hoàng đế kia, hà cớ gì khích ông ta giết ngài?"

Lão ăn mày nhìn thằng nhóc đang tò mò định đưa tay chộp lấy chữ "Duyên" kia.

"Ài, Kế tiên sinh, ngay cả một cái bánh trung thu, ngài còn không muốn cho y đấy. Nói thế cũng thôi đi. Vả lại, dù lão già ta đây có khích y giết mình, y cũng có quyền chọn không giết mà!"

Về vấn đề này, Kế Duyên cảm giác mình hơi bị oan uổng.

"Chẳng phải Kế mỗ không muốn cho mẩu bánh trung thu ấy, nhưng thực sự là y không lấy được đấy chứ."

Lão ăn mày thản nhiên nhấp ngụm trà, liếc nhìn Kế Duyên.

"Hoa trong gương, trăng trong nước, làm sao có thể lấy được..."

Thằng bé ăn mày cũng vừa chạm ngón tay vào chữ "Duyên" ở không trung làm nó hóa thành hơi nước, tan biến mất rồi.

Nghe lão ăn mày nói một câu đầy biểu cảm như thế, Kế Duyên bất chợt rục rịch trong lòng, đùa một câu.

"Há, nói thật nhé. Quả thật Kế mỗ còn tưởng lão tiên sinh động tay động chân, thì ra là vận khí của lão Hoàng đế không được tốt lắm."

"Ây da... Ha ha ha... Vận khí không tốt, đúng là y có vận khí không tốt!"

Lão ăn mày cười gượng, cúi đầu im lặng, không dám nhìn Kế Duyên.

Thùng thùng thùng...

Có tiếng gõ cửa phòng vang lên đi cùng với giọng nói của người tiểu nhị, hóa giải sự lúng túng cho lão ăn mày ngay giờ phút này.

"Các vị khách quan, chưởng quỹ bảo ta dâng trà bánh lên."

"Vào đi."

Người tiểu nhị nâng khay trà, đẩy cửa ra, cẩn thận bước vào nhã gian, đóng cửa lại rồi mới đặt khay trà bánh xuống bàn.

"Lỗ lão tiên sinh, Kế tiên sinh, chưởng quỹ bảo tôi thông báo cho hai vị một chuyện. Nha môn đang tuần tra khắp nơi trong thành, tìm một người ăn mày cao tuổi họ Lỗ, nghe đâu là Hoàng thượng mời tiến cung..."

Trong lúc nói chuyện, người tiểu nhị còn cẩn thận nhìn lão ăn mày, chú ý quan sát nơi cổ ông ta. Mặc dù nơi ấy có rất nhiều nếp nhăn nhưng da thịt vẫn liền một khối.

"À, biết rồi. Nếu bọn họ tìm đến nơi này, thì cứ làm những việc mà các người nên làm!"

Lão ăn mày tùy tiện nói thế, trong khi Kế Duyên cười nhìn tiểu nhị, hỏi một câu.

"Hình như vị tiểu ca đây vẫn nhìn chằm chằm về phía cổ của Lỗ lão tiên sinh, chắc nghe phong thanh được tin gì à?"

Vì ngứa ngáy trong lòng, nghe Kế Duyên hỏi như thế, tiểu nhị không làm bộ làm tịch gì nhiều, mà tò mò hỏi ngay.

"Nơi này cũng chung một phường với phố Vĩnh Ninh Nhai. Vừa đầu buổi trưa, đã có vị khách bảo rằng, Hoàng thượng sai cấm quân xử trảm một người ăn mày lớn tuổi tại Vĩnh Ninh Nhai hồi sáng, sau đó..."

Người tiểu nhị nhìn sang lão ăn mày bên cạnh, rồi nhìn Kế Duyên.

"Sau đó, lão ăn mày bị chém đầu kia chợt đứng lên, gắn đầu trở lại rồi trò chuyện vui vẻ với một vị tiên sinh khác, xong thì bỏ đi. Lão tiên sinh, người đó là ngài phải không?"

"Ừ ừ ừ, chẳng lẽ còn một người khác xui xẻo như ta trên đời này hay sao? Dâng trà bánh xong rồi, ngươi đi làm chuyện của ngươi đi."

Lão ăn mày tức giận nói, cảm giác đây là do Kế tiên sinh cố ý tìm người trêu mình.

"Vâng vâng, vậy ta đi trước, nếu hai vị cần gì cứ việc gọi."

Tiểu nhị mở cửa ra ngoài, trước khi đóng cửa còn nói thêm.

"Ta ở chỗ cầu thang, có việc cứ gọi nhé!"
"Biết rồi, đa tạ..."

Kế Duyên gật đầu, vẫy tay với người tiểu nhị nhiệt tình này.

Chỉ là, tên này không đi liền, mà đứng kề lỗ tai sát ngoài cửa nghe lén một hồi. Sau khi chẳng nghe thấy gì cả, y mới rón rén rời khỏi đây.

Chờ người tiểu nhị đi rồi, Kế Duyên mới dò hỏi lão ăn mày một vài chuyện rồi kể luôn sự vụ bắt Quỷ mẫu và những loại tà pháp ngày đó, bao gồm cả thủ đoạn phục sinh của mụ ta.

Nhưng Kế Duyên đã biết rõ từ sớm, thủ đoạn ấy và phương pháp cắt duyên của lão ăn mày là hai con đường riêng biệt.

Có lúc, người tu tiên cũng tán gẫu với nhau về những vấn đề thông thường của người phàm, thay vì chém gió về những điều đầy huyền diệu, khó hiểu. Ví dụ như Kế Duyên và lão ăn mày lúc này.

Hai người quan tâm về vấn đề nên xử trí bọn yêu vật bị bắt đi khi trước thế nào, rồi những chuyện thú vị mà hai già trẻ ăn mày xin cơm trên đường gặp được. Kế Duyên và lão ăn mày họ Lỗ còn suy đoán về mức độ rung chuyển của vương triều Đại Trinh khi lão ăn mày không thể thu nhận được đồ đệ, ít ra sự chấn động trong tâm trí của lão Hoàng đế.

Mãi đến tận giờ Ngọ, xét thấy không còn nhiều thời gian lắm, Kế Duyên bèn đứng dậy, vái chào lão ăn mày rồi nói.

"Hôm nay tới đây thôi, Kế mỗ cần đến Âm Ti một chuyến. Ta đã trả tiền tuần trà này rồi, có duyên sẽ gặp lại."

"Được, lần sau gặp lại."

Lão ăn mày đứng dậy, đáp lễ chính thức với Kế Duyên, thuận miệng nói một câu: "Đáng tiếc một ngàn kim tệ kia nha, đúng là đáng tiếc."

Hai mắt xám trắng của Kế Duyên nhìn chằm chằm lão già một hồi, khiến lão hơi lúng túng, thậm chí còn căng thẳng. Sau đó, hắn cười nhẹ rồi xoay người đi.

Chờ Kế Duyên rời khỏi, thằng nhóc ăn mày kéo góc áo ông ta.

"Lỗ gia gia, còn nhiều bánh ngọt lắm, con lấy được không?"

Tính luôn lần vừa rồi, người của Thanh Diệp Lâu đã mang tổng cộng ba lần trà bánh. Thế nên, hiện tại còn rất nhiều bánh mứt trên bàn.

Lão ăn mày nhìn mặt bàn, vừa há mồm thì thằng nhóc đã cướp lời.

"Ngu mới không lấy, con hiểu mà!"

"Thằng nhóc này, ngươi..."

...

Ngôn Thường được thả khỏi tù giam, không những được khôi phục chức quan mà còn được Hoàng đế ban thưởng một ít. Nhưng dù vậy, y vẫn còn thấp thỏm trong lòng.

Đích thân y dẫn người đến phố Vĩnh Ninh Nhai kiểm tra, liền bắt gặp một bãi máu đã khô thấy mà giật mình vẫn còn ở kia.

Nhìn vệt máu đỏ sẫm ấy, Ngôn Thường hỏi sai nha hai bên.
"Các người bảo không thể rửa sạch vệt máu này à?"

Sai nha cạnh bên cung kính trả lời.

"Bẩm đại nhân, đúng là như thế. Khi xử trảm tử tù thông thường, chúng tôi chỉ dùng vài thùng nước là có thể cọ rửa sạch sẽ. Nhưng hôm nay, dù làm kỹ càng thế nào cũng không thể tẩy sạch được chỗ này."

Một vị sai nha khác bổ sung:

"Có người cầm bàn chải chà nhưng không mờ được bao nhiêu, trong khi nước giội rửa cũng nhiễm đỏ cả lên, trông ghê lắm. Thế là chẳng ai dám quét dọn tiếp."

Ngôn Thường nghiêm túc gật đầu, nghĩ thầm, chắc chắn Hoàng thượng sẽ rất khó chịu nếu biết việc này.

Đây là nơi người người lui tới tấp nập trên Vĩnh Ninh Nhai, nhưng đa số đều né khỏi vị trí trung tâm này. Không chỉ vì có quan sai, mà do họ tránh vũng máu này.

Trong khi Ngôn Thường suy tư, ngẩng đầu nhìn xung quanh, thì y chợt phát hiện có một kẻ đi tới từ đằng xa. Vừa định thần nhìn kỹ lại, Ngôn đại nhân nhận ra tim mình đập thình thịch.

Kẻ đang đến mặc một bộ đồ xanh nhạt, tóc búi cao bằng trâm ngọc, cất bước nhẹ nhàng, có gương mặt điềm tĩnh cùng đôi mắt xám khép hờ. Đó chính là Kế Duyên vừa bước ra từ Thanh Diệp Lâu. Sau khi uống trà một hồi, hắn nghe thấy lời đồn "vết máu rửa không sạch" kia, bèn đến đây xem thử.

"Thật là đúng dịp, Ngôn đại nhân cũng đang ở nơi này à?"

"Chào Kế tiên sinh!"

Ngôn Thường vội vã hành lễ, trong khi hai vị sai nha cạnh bên cũng không hiểu ra sao, nhanh chóng xá chào theo.

Kế Duyên cũng đáp lễ với bọn họ, rồi bước đến gần.

"Kế tiên sinh đến tìm ta à?"

Ngôn Thường hỏi thăm bằng một thái độ mong mỏi nhưng Kế Duyên chỉ lắc đầu một cách bất đắc dĩ rồi chỉ vào vết máu trên đất.

"Vì cái này mà đến."

"Là vệt máu này ư?"

Kế Duyên gật đầu. Dù gì đi nữa, lão ăn mày đã chết một lần rồi, dĩ nhiên sẽ không để lại vũng máu này hù dọa người dân.

Nhưng dù sao ông ta cũng là kẻ sắp đến cảnh giới Chân Tiên, có đạo hạnh sâu không lường được. Đặc biệt là, chuyện lần này có quan hệ quá sâu xa, không đơn giản là duyên đến duyên đi mà thôi. Vừa chém ông ấy xong, chấp niệm của lão Hoàng đế kia đã đâm sâu vào. Đây là máu của lão ăn mày, nhưng cũng có thể là máu của vị Hoàng đế kia.

"Dù đây là máu của cao nhân để lại, tuy không chết, nhưng nếu không tẩy rửa sạch sẽ... Ta e rằng sẽ có họa xấu về sau!"

Sau khi kiểm tra thực tế xong, nhờ vào pháp nhãn, Kế Duyên có thể trông thấy khí cơ của vũng máu này lại liên lụy đến hoàng thành.

Thấy hắn nghiêm túc như thế, Ngôn Thường cũng cảm thấy sợ hãi trong lòng.

"Vậy nên làm thế nào cho phải? Chẳng hay Kế tiên sinh có phương pháp nào hay không?"

"Để ta thử xem."

Kế Duyên trả lời như thế, rồi hít một hơi bằng miệng, sau đó thổi mạnh ra.

Phù...

Ngôn Thường và các vị sai nha xung quanh bỗng cảm giác có một luồng khí nóng phả vào người, không thể chịu được mà lùi về sau hai bước. Vừa nhìn xuống mặt đất, bọn họ phát hiện vũng máu ấy đã tan thành tro bụi.

Vừa nói chuyện nghe có vẻ nghiêm trọng như thế, rồi nhìn thấy Kế Duyên thổi một hơi là vũng máu đã không còn, Ngôn Thường cảm giác việc này hơi hoang đường.

Chỉ là ngẩng đầu lên, y thấy xung quanh không có ai, còn mấy tên sai nha vẫn đang tra xét xung quanh. Thấy dáng dấp của họ, Ngôn Thường đã xác định mình không hề gặp ảo giác.

Vừa định hỏi thêm dăm ba câu, thì Ngôn Thường nghĩ đến một việc. Có khả năng cao là lão ăn mày sẽ không chấp nhận quay về sau khi bị Hoàng thượng xử trảm. Nếu mình có thể mời vị Kế tiên sinh này về, chưa bàn đến việc thăng quan tiến chức, nhưng chắc chắn bản thân mình sẽ không lo hậu hoạn về sau.

"Ây da... Kế tiên sinh không chịu cho mình cơ hội nói chuyện rồi!"

Tại một góc nhỏ nào đó trong thành, lão ăn mày và thằng nhóc đang nhồi nhét mớ bánh mứt vào quần áo trên người. Họ vừa ra khỏi Thanh Diệp lâu trong thoáng chốc.

Ngay khi Kế Duyên dùng tam muội chân hỏa thổi tan vũng máu kia, lão ăn mày bỗng giật mình, bấm ngón tay tính toán nên đã hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện về vũng máu.

"Không ngờ mình lại bị khí số của hoàng triều mê muội, suýt nữa để lại tai họa ngầm... Lần này, ta lại thiếu hắn một món nợ ân tình rồi."

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau